(URL) TRẦN KHẢI THANH THUỶ

Thay đổi trang: < 123 > | Trang 2 của 3 trang, bài viết từ 16 đến 30 trên tổng số 43 bài trong đề mục
Tác giả Bài
HongYen

 • Số bài : 7536
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 25.07.2003
 • Nơi: Sài Gòn
 • Trạng thái: offline
Trần Khải Thanh Thủy 14.05.2007 23:37:31 (permalink)
Thành viên: mymy   Post #: 16
 
Post #1: Nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ
 
Post #2:  Viết cho dân oan
 
Post #3:  "Chính trị và chiếc giường" - đôi điều bàn luận
 
http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?m=266864
 
 
#16
  HongYen

  • Số bài : 7536
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 25.07.2003
  • Nơi: Sài Gòn
  • Trạng thái: offline
  Trần Khải Thanh Thủy 14.05.2007 23:41:16 (permalink)
  Các bút danh khác cûa Trần Khải Thanh Thủy    


   1. Nguyễn Thái Bình
   2. Nguyễn Quý Dân
   3. Nguyễn Hải
   4. Võ Quế Dương
   5. Nguyễn thị Hiền
   6. Trần thị Thanh Hằng
   7. Phạm Xuân Mai
   8. Mai Xuân Thưởng
   9. Đồ nghệ Việt Nam
   
  - Phóng viên Vietnam News Network(VNN) , - Phóng viên trang Web Dân lên tiếng. - Phóng viên Hà Nội. Chuyên phụ trách mạng Dân Oan cùng nhiều vấn đề Xã hôi khác tại VN
   
  http://www.danchu2006.com/PageHtm/CacTacGiaKhac/TranKhaiThanhThuy.htm
   
  #17
   HongYen

   • Số bài : 7536
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 25.07.2003
   • Nơi: Sài Gòn
   • Trạng thái: offline
   Hội Dân Oan 14.05.2007 23:51:36 (permalink)
   Các bạn hãy tiếp sức cho Hội Dân Oan chúng tôi!
   Trần Khải Thanh Thuỷ

   “…nếu chúng ta biết đoàn kết, biết đồng lòng, dù đảng cộng sản có cấu kết với nhau, với bao thế lực thù nghịch đen tối, như công an, bộ đội - những thành phần đã vô tình đi ngược lại lợi ích của dân tộc...”
    
   Đánh hòn đá ù lì
   Cho loé ngời ngôn ngữ
   Lửa tù đày trong đá
   Mà đá ngủ vô tư !?
   ( Thơ CLV)

   Thưa bà con anh em Việt Nam trong và ngoài nước!
   Cho đến giờ phút này tôi đã hoàn thành được một phần tâm nguyện của đời mình, thành lập hội dân oan Việt Nam, với sự tham gia đông đảo của hầu hết các nhà dân chủ trong nước - những người thực thi quyền lợi cho một Việt Nam tươi đẹp và giàu mạnh.
    
   Xin trích dẫn lại 4 câu thơ này của cố nhà thơ Chế Lan Viên để nhắn gửi tới các bạn một thông điệp khẩn: Hãy tiếp sức cho chúng tôi, thưa các bạn. Bản thân tôi- xuất thân từ một nhà giáo đã vì đảng, vì dân mà tình nguyện lên dạy tận miền núi Hoà Bình, nơi một tiếng gà gáy sáng cả ba nước cùng nghe, nơi dòng điện Sông Đà không thể nào chảy tới, nơi bóng tối luôn rình rập, ngự trị, đến mức xoè bàn tay không nhìn rõ ngón mình. 29 tuổi được về lại thủ đô, nơi mình đã từng sinh ra và lớn lên, cũng là bị cướp biên chế vĩnh viễn cho đám con ông cháu cha ngồi vào...Một người đàn bà bé nhỏ, mà vũ khí duy nhất chỉ là ngòi bút, động tác duy nhất chỉ là đánh hòn đá ù lì trong lòng mình, lòng dân oan Việt Nam, cho đến khi loé ngời ngôn ngữ, giải thoát những ngọn lửa tù đày trong những trái tim vô tình, hoá đá vì bị đảng cầm tù, giam hãm, thành ngọn lửa giữa đời thường để reo hát vui ca, rực cháy trong đêm trường tăm tối, gọi bình minh, gọi tiếng gà gáy sáng , giải thoát bao kiếp đời tăm tối.
    
   Vì vậy, xin hãy tiếp sức cho chúng tôi, thưa các bạn. Dù là than hay là lửa, hãy cháy lên đi cho một ngày mai Việt Nam bừng sáng, để thiêu cháy hoạ cộng sản trên quê hương ta, đừng tiếp thêm cho ngọn lửa ma quái leo lét của đảng cộng sản hoành hành. Hãy làm như người Trung Quốc nói:" miếng thịt đã thối rồi, đừng tẩm thêm gia vị rồi nướng cho mọi người thưởng thức nữa, phải chôn sâu xuống 9 tầng đất đen, để cả cộng đồng không bị ô nhiễm mùi vị đảng. Nên nhớ đảng cộng sản chỉ mạnh khi hội tụ đủ 4 điều:

    
   1, Khoá chặt mọi cánh cửa với thế giới bên ngoài.
   2, Kiểm soát chặt chẽ mọi quyền tự do tối thiểu của con người
   3, Nghiêm cấm sử dụng Internet
   4, Cấm đoán mọi hoạt động kinh tế của cán bộ công nhân viên ...
   Nay 4 điều ấy đều đã và đang bị loại bỏ thì chúng ta - những công dân Việt Nam còn tiếc rẻ gì mà không vùng lên đạp đổ căn nhà ma quái do cộng sản sáng lập?
    
   Bão nổi lên rồi từ lòng người dân oan anh em chúng tôi, mọi con mắt của trời và cả 6 tỉ người trên khắp thế giới đang nhìn vào, chứng kiến những giờ phút trông đợi có một không hai trong Lịch sử Việt Nam. Cái thời đảng trị (các vua Hùng có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau...phá nước) sẽ qua đi trong năm định mệnh 2007. Thay vì hàng trăm, hàng triệu người dân oan Việt Nam phải len lét cúi đầu trong tiếng nấc, mắt lưng tròng lê chân bước đau thương, trên con đường khiếu kiện thăm thẳm mịt mù sẽ là sự vùng lên lật đổ Đảng, xử tội đảng như người dân Ru Ma Ni đã xử tội cặp vợ chồng Ceausescu. Chính chúng tôi, những người dân oan Việt Nam sẽ là ngòi nổ đầu tiên, bắt đầu từ ngày đặc biệt 9-12 này. Ngày mà tròn một năm trước, 60 người dân oan chúng tôi tập trung ở vườn hoa bị cướp bóc sạch sẽ từ manh quần tấm áo, phế liệu, mảnh bạt, chăn màn, gạo, tiền lên xe chở rác (5 tấn) của công ty môi trường đô thị đổ ra bãi rác thành phố, dưới sự chỉ đạo của công an thành phố, đứng đầu là bộ trưởng Lê Hồng Anh...
    
   Từ đó đến nay, những mảnh đời cơ nhỡ chúng tôi liên tục bị xua đuổi, bắt bớ, đánh đập giam hãm, cho nên không còn cách nào khác, chúng tôi phải tìm đến với nhau, đến mái nhà chung của hội như cây phải có lá, như cá phải nhiều vây, như sông tìm về nguồn nước, để tạo thành sức mạnh hùng hậu của mình, cùng bà con anh em trong và ngoài nước, cùng các nhà dân chủ, thanh niên, trí thức nước nhà, vùng lên lật đổ chính thể cộng sản độc ác, gian manh, thối nát như người Ru Ma Ni xử tội cặp vợ chồng Ceausescu.
    
   Xin nhắc lại tỉ mỉ cái chết này một lần nữa, để lũ chó săn của đảng có dịp sáng mắt ra (không ôm chân bọn lãnh đạo độc địa gian tham, không đàn áp đầy ải bà con dân oan chúng tôi, các nhà dân chủ, bất đồng chính kiến thêm một lần nào nữa).
    
   Đầu tháng 12/1989, chính Ceausescu đã bị quân đội của mình nổi dạy và lật đổ (làm thiệt mạng hơn 2000 người). Ngày 22/12/1989, hắn quyết định chạy trốn cùng vợ là Elena, nhưng vợ chồng hắn làm sao có thể chạy thoát khỏi tai mắt của nhân dân? Mọi nhất cử nhất động của cặp vợ chồng độc tài này đều bị toàn thể dân chúng theo dõi để kịp thời truy đuổi và bắt gọn. Khi bản án tử hình được ban ra, cả tiểu đoàn lính tranh giành nhau bắn. Hơn 300 tay súng cùng chĩa vào hai xúc thịt khổng lồ và nhất loạt nổ súng. Lập tức thân thể của cặp vợ chồng này bị băm nhỏ hơn cả đống thịt vụn... Vì sự thanh trừng "tàn bạo" này nên ngay sau khi chính phủ mới của Rumani thành lập, đã bị các chính quyền Tây phương lên án mạnh mẽ, nhưng trách làm sao được khi sự căm phẫn của toàn dân đã đến mức tột đỉnh? Rõ ràng chính quyền cách mạng Ru Ma Ni không thể lựa chọn cách hành xử nào khác là bắn chết hai kẻ tham lam độc tài này như những con chó ghẻ, bệnh hoạn. Khi ấy là giữa đêm đông giá lạnh, rạng ngày 25/12/1989.
   Ngày tàn của đảng Cộng Sản Việt Nam chắc chắn sẽ diễn ra tương tự, thậm chí có thể khủng khiếp hơn nếu tập đoàn cộng sản cứ cố bám vào ngai vàng quyền lực, bỏ qua lợi ích của toàn dân tộc, dìm cơ đồ Việt Nam trong vũng lầy của sự nghèo đói, lạc hậu. Chỉ quan chức lãnh đạo mới giàu có ức vạn còn dân tình thì khốn đốn tha hương, và dân oan chúng tôi còn nghìn lần cay đắng hơn: Nghèo ba họ, khó ba đời. Tả tơi suốt kiếp làm người Việt Nam.
    
   Vì vậy, hãy tiếp sức cho dân oan chúng tôi, thưa các bạn già trẻ, gần xa, trong hay ngoài nước... Là con dân nước Việt , chúng ta, ai cũng đã từng khóc thương mình, thương đời, thương cho dân tộc bị hoạ cộng sản nuốt chửng, 10 phần nay chỉ còn một phần thoi thóp, ọp ẹp, không sức sống... đặc biệt là những người dân oan Việt Nam như chúng tôi , Từ địa vị dân ngoan, luôn làm theo lệnh đảng. Người ở nhà thì thắt lưng buộc bụng, củ sắn củ khoai để dồn thóc lúa, lương thực cho bộ đội ăn no góp phần thắng pháp, Mỹ, theo khẩu hiệu: "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người". Người ra đi thì bỏ cả quá khứ (mồ mả cha ông) lẫn hiện tại (chí làm trai chẳng tiếc đời xanh) sẵn sàng chấp nhận cái chết về mình ( Xé mình ra cho tổ quốc quyết sinh ) vậy mà khi trở về chỉ là cảnh: Khoai khoai trộn cơm đã nhiều năm rồi, quê ta chẳng đổi thay gì. Đã thế mái nhà -cũng là tài sản có gía trị duy nhất trong cuộc đời chúng tôi, trên mảnh đất ông bà tổ tiên để lại cũng bị quan xã, quan huyện, quan tỉnh mượn chiêu bài giãn dân, xây trung tâm du lịch nọ kia để cướp đoạt, lấy 10 chỉ trả một, cướp 10 chỉ bù 2,3 v.v Biến chúng tôi từ địa vị dân ngoan thành dân oan. Chính điều 4 hiến pháp là 4 tấm dài của chiếc quan tài định mệnh mà đảng dùng để chôn dân tộc Việt Nam trong suốt 31 năm trời qua, 2 tấm còn lại là tà thuyết Mác lê, tư tưởng Hồ chí minh, bản thân dân oan chúng tôi, đã ở trong quan tài định mệnh còn bị đánh, trói, doạ dẫm...sống lay lắt không bằng con vật.
    
   Vì vậy... dù bị cộng sản đánh vu hồi kỳ trận, bão đen ập xuống đời chúng tôi và gia đình bao nhiêu năm qua (từ thập kỷ 80) dù bị vặn vẹo tra tấn hết lần này lần khác, vào tù, ra khám, vì tội " Gây rối loạn trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, chống lại chính sách "đúng đắn, tốt đẹp" của đảng và nhà nước... Chúng tôi không nao núng tinh thần mà ngược lại luôn vững tin vào sức mạnh của đạo lý cha ông: Ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh. Cái thời chân lý bặt tăm đã qua lâu rồi. Trong cả vũng ao tù hẹp hòi tưởng chừng luôn yên tĩnh, những người dân oan Việt Nam chúng tôi chính là những bọt nước của mạch sống từ đáy ao trỗi dạy. Trong cái bình diện của nền nếp và khốn khổ ở Việt Nam tưởng chừng mãi mãi bất di bất dịch, dân oan chúng tôi chính là những con người cựa quậy thoát ra ngoài vạch thẳng, ngoài mẫu mực tâm lý nô lệ tầm thường để tồn tại, để đấu tranh, khẳng định quyền làm người, quyền được sống trên chính mảnh đất của cha ông mình. Cả trăm, nghìn, triệu dân oan Việt Nam, từ nhà nông, công nhân, cựu chiến binh, kỹ sư , bác sĩ... Tất cả không vì nỗi sợ sệt vây hãm mà đánh mất tương lai lâu dài cho bao thế hệ kế tiếp sau này, cho chính quyền được làm người, được sống, được đòi lại mọi quyền lợi đã mất cho riêng mình...
    
   Hãy tin tưởng vào chúng tôi, thưa các bạn, những người phụ nữ, nam giới, đang bước dần vào tuổi tri thiên mệnh, từ tân hôn đã nhuốm màu hoàng hôn, phải chịu bao thảm cảnh do cộng sản gây ra. Dùng cả bộ máy khổng lồ, vũ khí trang bị dùi cui, súng ống tận răng để đàn áp tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng chưa đủ còn đem xe tù, bắt cóc, tống tiễn dân oan chúng tôi vào tận trại giam ngoại thành cả 10 ngày trời trước và sau hội nghị Apec, cốt trưng ra chiếc váy ngủ sặc sỡ của đảng mà bất cứ ai là người Việt Nam cũng đều biết rằng bên trong đầy rận.
    
   Không chỉ riêng hội nghị Apec mà tất cả các công việc lớn nhỏ của đảng và chính phủ, từ đại hội, quốc hội, tiếp các quan khách nước ngoài, Segame v.v...thì dân oan Việt Nam, dù trọ tại nhà trọ quanh khu vực Ngọc Hà, Quán Thánh, Thuỵ Khuê, hoặc vạ vật, lê lết trong lòng vườn hoa Mai Xuân Thưởng v.v đều bị "bão" quét lên "trung tâm bão" là đồn công an của phường Thuỵ Khuê để tra hỏi, đe nẹt cật vấn, hù doạ, rồi thả về quê, hoặc nhốt vào trại cai nghiện, cải tạo, các trung tâm lao động v.v ...Chính vì nòng nọc phải rỡn sóng với cá kình, dã tràng phải chịu bao nhiêu lớp sóng lừng ngoài biển nên không biết bao nhiêu số phận ngấm ngầm bị hại. Người bị xe đâm, người bị quẳng xuống sông, người tự thiêu, người treo cổ chết ngay gốc nhãn trước cửa phòng tiếp dân, người ốm đau, thương tích, tật nguyền suốt đời do bị đánh, người vì không có thuốc chữa mà đành nằm chờ chết, hoặc chết ngay trong nhà tù cộng sản vì không chịu nổi sự khắc nghiệt... Ra đi mà không đành nhắm mắt, phải để lại nỗi hận cho con cái tiếp tục "bản trường ca khiếu kiện" vì mất nhà, mất đất, mất mọi quyền sống sơ đẳng của con người.
    
   Chính những những người bạn và tấm lòng của người anh, người chị, người em nơi Hải Ngoại sẽ giúp dân oan chúng tôi trỗi dạy, đứng thẳng làm người. Sức mạnh của mỗi người dân oan trong cả hội dân oan Việt Nam từ nay sẽ được nhân bản, lan rộng thành sức mạnh chung của cộng đồng, của dân tộc, đặc biệt là lớp trẻ. Trên con đường đấu tranh không khoan nhượng với công an và đảng cộng sản, để tìm lại quyền lợi cho mình, cũng là tự do dân chủ cho dân tộc, chúng tôi tình nguyện để lại dấu chân, nhành cây, vết thương và lời nhắn gửi cho những người đến sau, những người còn thập thò miệng lỗ...

    

   Bao người của chúng ta bị công an đàn áp                                       Ngày nối ngày lê bước điêu linh


   Hãy chui ra khỏi lòng hang chật hẹp, để tiếp sức cho chúng tôi khỏi bị bao vây, cô lập, thưa bạn. Hãy bước đi những bước hào hùng mạnh mẽ của đời mình trên mặt đất gồ ghề sỏi đá, gai góc song phía trước sẽ nở đầy những bông hoa thắm. Chỉ cần gặp được dấu chân hay bất kỳ một tín hiệu tự do nào mà những người dân oan chúng tôi để lại, bạn sẽ biết rõ việc của mình, và lại tiếp tục để lại các dấu chân, nhành hoa, bánh mì bên đường, để người sau, sau nữa nhận rõ tín hiệu của tự do mà tìm đến, tạo thành đội ngũ trùng trùng điệp điệp các thành viên của hội, các nhà dân chủ, người bất đồng chính kiến... Khi một cá nhân được bảo vệ, thì sức mạnh tiềm tàng sẽ được nâng lên rất nhiều, dẫu không phải đứng trên vai của những người khổng lồ như bao nhiêu nhà thiên tài, bác học lỗi lạc khác, song ngoài sức mạnh của bản thân, mỗi người dân oan chúng tôi sẽ có thêm sức mạnh tổng hợp, sức mạnh của sự cộng hưởng. Chỉ cần có điểm tựa là bè bạn, bà con, anh em dân tộc Việt , thì chúng tôi- những người bị đảng cướp đoạt mọi quyền lợi, buộc phải đấu tranh - sẽ nâng bổng ngôi nhà ma quái bưng bít của đảng vứt xuống biển, như lời Ac -Si Met nói: Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nâng bổng cả trái đất. Ngày nào mà ngôi nhà tự do dân chủ được xây dựng, ngày ấy cộng đồng người Việt Nam trên khắp 4 biển, 5 châu 6 lục sẽ tìm về quây quần tụ hội sau 31 năm trời tang tóc. Thay vì một mối đau thương, một mối hận thù như lời thơ Nguyễn Chí Thiện than khóc cho dân tộc vào tháng 4-1975 sẽ là một mối yêu thương, ấm áp tình người của năm 2007. Những người con của Vua Hùng sẽ sống với nhau theo đúng đạo làm người, vực đạo lý dân tộc bị đảng nhốt từ núi cao, vực sâu, hang tối dạy, toả sáng khắp non sông, trong mỗi mái nhà, trên mỗi mái đầu trẻ thơ...
    
   Vì vậy hãy tiếp sức cho chúng tôi, hỡi bạn. Nếu mỗi một hòn than, ngọn lửa như chúng tôi được cả đồng bào Hải Ngoại gìn giữ, tiếp sức, lập hội bảo vệ, thì làm sao đảng có thể dập tắt được? Cái thời mù loà, tiếm quyền của đảng cộng sản đã qua rồi, thời này là thời của tin học, của công nghệ, của hội nhập và tri thức toàn cầu. Đảng có muốn "muôn năm" cũng không được, vì tự đảng đã lòi cái đuôi định hướng và bộ mặt độc tài là điều 4 hiến pháp, điều 31 Cp, điều 56 hiến pháp v.v rồi. Nếu đảng không tự giải tán khỏi ngôi vị quyền lực của mình, thì những ngày bình thường sẽ cháy lên, những người bình thường cũng cháy lên giải phóng ngọn lửa tù đày đã ngủ quên cả 31 năm trời trong gan ruột mình, và toàn thể nhân dân Việt Nam (đặc biệt là hội viên hội dân oan Việt Nam ) tất cả chúng tôi sẽ cùng các bạn vùng lên lật đổ chế độ độc tài phản động, đập chết các lãnh đạo Đảng cộng sản Việt Nam như người dân Ru ma ni đã từng xử tử cặp vợ chồng Ceausescu. Không thể khác.
    
   Ngày ấy, ngày ấy sẽ không xa, nếu chúng ta biết đoàn kết, biết đồng lòng, dù đảng cộng sản có cấu kết với nhau, với bao thế lực thù nghịch đen tối, như công an, bộ đội - những thành phần đã vô tình đi ngược lại lợi ích của dân tộc: "Trung với đảng hiếu với cha, người Việt nào cũng bị hành, nhũng tham nào cũng bỏ qua, kẻ thù nào cũng trốn tránh"...thì ngày ấy sẽ chỉ trong năm 2007 này thôi. Những chú gà của năm 2007 đang chuẩn bị gáy sáng rồi đấy. Ma quỷ nào cũng phải lùi vào bóng đêm trước khi ánh mặt trời soi dọi.
    
   Hãy tiếp sức cho chúng tôi, những người dân oan Việt Nam- một mảng đời đau thương, nạn nhân của chính thể cộng sản độc ác, xảo trá, gian dối, thối nát, thưa các bạn.

   Hà Nội 9-12-2006
   Thay mặt dân oan Việt Nam
   Trần Khải Thanh Thuỷ
    
   .....
    
   http://www.danchu2006.com/PageHtm/CacTacGiaKhac/TranKhaiThanhThuy.htm
    
   #18
    HongYen

    • Số bài : 7536
    • Điểm thưởng : 0
    • Từ: 25.07.2003
    • Nơi: Sài Gòn
    • Trạng thái: offline
    Hội Dân Oan 15.05.2007 00:06:38 (permalink)
    http://www.danchu2006.com/PageHtm/CacTacGiaKhac/TranKhaiThanhThuy.htm
     
    Viết cho dân oan
     
    Hà Nội bụi quá hà nội ơi!
    (LÊN MẠNG Thứ sáu 8, Tháng Mười Hai 2006)

     
    "Chính trị và chiếc giường" - đôi điều bàn luận
    (LÊN MẠNG Thứ hai 27, Tháng Mười Một 2006)

    Nhà văn Việt Nam và sự hội nhập  Post #: 7
    http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?m=228238&mpage=1
     
    >>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>
     
    Chuyện thường ngày ở đồn
    (LÊN MẠNG Thứ năm 9, Tháng Mười Một 2006)

    (Phần 2)
    (VNN)
     
    Đang trong giờ "làm việc", ghi biên bản lời khai, công an tên Việt, với cặp kính dày và nặng khiến tôi luôn nghĩ về nhân vật Thành Trì - thư ký toà soạn trong chuyện "báo về" của mình mà đặc điểm nổi bật là: "Điếc tai, chai đít, công ít, tội nhiều", bỗng phởn chí hỏi:
    - Xin hỏi chị ngoài lề một chút nhé, trong cuộc đời chị đã bao giờ ngoại tình chưa?
    - Lại còn thế nữa, tôi bất giác nghĩ tới câu nói của bà Nghị trong tác phẩm "tắt đèn" của Ngô Tất Tố khi chị Dậu phải bán con và chó để có tiền nộp thuế: "Thấy bở thì đào đấy".

    Rõ ràng thấy tôi tỏ ra dễ dãi, không cãi vã, khiêu khích công an và quan thầy của họ nữa nên sự dễ dãi đã nuôi dưỡng ý đồ xấu, để cái xấu lấn lướt... Tuy chúng hỏi thật song nếu tôi cũng trả lời thật rằng: "Tôi cũng chẳng phải mình đồng, da sắt gì, cũng có lúc xao lòng, cũng thích một khoảng trời riêng, rồi "tình dục là giá đỡ của tình yêu", miễn là tôi phải yêu người ấy, thì tôi sẽ là giá đỡ cho tình yêu của mình... v.v và v.v..." Chắc chắn, chúng sẽ không ghi vào biên bản nhưng sẽ coi như một nguồn tin có gía trị để bôi xấu tôi, hạ nhục tôi ngay sau đó. Sống giữa lòng đảng, lòng công an, nào tôi có lạ gì những trò bẩn thỉu của họ, sẵn sàng biến công thành tội, trắng thành đen, sáng sủa thành đen tối để âm mưu hãm hại, khiến đối phương phải há miệng mắc quai, không kịp trở tay... Đến như không, họ cũng cố tình biến thành có cơ mà. Kể từ thời điểm đầu tháng 8, khi hàng loạt bút danh của tôi bị lộ, vì tên Juđa PTL, cố tình bán đứng tôi cho công an, hòng thay thể chỗ đứng của tôi trong lòng bà con, lăm le chức hội trưởng, tôi đã bị cái gọi là cơ quan an ninh vu cho đủ thứ tội. Nào "ăn chặn tiền của dân oan", nào "nhà văn không tác phẩm", "nhà văn núi đồi", "nhà báo không độc giả", nào "nửa đực, nửa cái" (Vì tôi thường ký tên đàn ông, với chất giọng đặc biệt nam tính như Nguyễn Thái Hoàng, Nguyễn Thái Bình, Võ Quế Dương, Nguyễn Nại Dương, Đồ Nghệ, Nguyễn Quý Dân v.v) nào "ngoại tình", rồi "luyến ái đồng tính" với hai cộng sự của mình là Đỗ thị Minh Hằng và Dương Đại Dương. Cứ như thể tôi lấy danh nghĩa giúp bà con chỉ để thoả mãn dục vọng cho riêng mình, lúc biến thành lưỡng tính để luyến ái, lúc trở về đơn tính để ngoại tình qua đêm, bỏ rơi cả chồng con v.v chứ không phải nhờ thông tin của hai người cung cấp để viết cả trăm bài về dân oan cùng 170 bộ hồ sơ gửi các tổ chức nhân quyền của 200 nước trên thế giới, thông qua đường dây của mình? Họ bày chuyện khéo đến nỗi ông Ôtenlô nhà tôi phải cả cười mà rằng: "Rõ là lũ công an rách việc thật, có mỗi việc mò vào gầm giường nhà người ta xem vợ chồng người ta ngủ với nhau cũng không xong? Giá chúng nó cứ bảo vợ anh, hay vợ cậu ngoại tình thì tôi còn hoang mang, dao động, đằng này nó lại dám khẳng định là vợ cậu ngủ ở đâu, vào đêm nảo, đêm nào, thì thật là "lạy ông Tân tôi ở bụi... lừa(!). Đơn giản vì tối nào cô ấy ra khỏi nhà mà không bị tôi bám, tôi canh vợ tôi còn cẩn thận hơn công an chứ lại, đêm nào bà xã chả nằm cạnh tôi, ngửi hơi tôi, rồi còn nhại cả lời bài "hoa sứ nhà nàng" mà chọc tôi nữa: Đêm đêm ngửi mùi hôi, mùi hôi nách của chồng, thấy đời sao mà phí, chỉ vì mình... hám đàn ông, thời con gái đâu còn?..".
     
    Rõ là cái lũ công an khỉ... toàn ném đá lên cây dừa không có quả. Dừa không thấy đâu chỉ thấy đá rơi vào đầu khỉ.
     
    Bây giờ vẫn chả có tác dụng gì, tên Ngô Tử Lân nào đó lại dựng chuyện tôi và viện sĩ Nguyễn Thanh Giang thông qua bài báo lá cải phát tán trên mạng "chính trị và chiếc giường", đến mức, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, vợ ông cũng bảo (khi tôi đề nghị hai cô cháu chụp chung một tấm ảnh để trả lời dư luận):

    - Mình quen rồi, đọc là nhận ra ngay giọng khốn nạn của bọn công an mà, đến Bích Ngân - vợ Bình, được vợ chồng mình giang tay giúp đỡ, mà lũ khốn còn dựng chuyện thì Thuỷ làm sao nó chịu buông tha. Cái bọn bị đảng thiến hết cả 12 chữ nhân là nhân tính, nhân tình, nhân luân, nhân cách, nhân hậu, nhân từ, nhân bản, nhân chính, nhân văn, nhân sinh... chỉ để để lại chữ nhân thứ 13 là nhân vật ấy mà, chấp làm gì cho bẩn váy của mình ra*.
     
    Cả nhà văn Hoàng Tiến, vốn có tị hiềm với viện sĩ Nguyễn Thanh Giang, khi nghe tin này, cũng chính thức tuyên bố: Người Trung Quốc có câu nói rất hay cháu ạ: "Phàm những gì ở đời càng sáng chói thì càng dễ bị bôi bẩn". Như thế cháu càng phải tự hào về mình, vì trong một chừng mực nào đó, chúng nó càng bôi bẩn cháu thì cháu càng trở nên sáng chói mà thôi. Đến chú và chị Dương Thu Hương có mối quan hệ bạn bè trong sáng như thế cũng bị chúng vu khống, bôi nhọ cơ mà... " Nếu chúng không làm thế đã chẳng phải là công an Việt Nam.
     
    Bây giờ chúng lại định moi tư tưởng của tôi ư? Trong khi chúng đeo bám tôi từ năm 2000 đến nay, khi tôi còn là phóng viên báo Lao động thủ đô, lần đầu tiên có bài trên mạng thế giới do người bạn ở Đức về thăm Việt Nam cầm đi, chúng đã cử người theo dõi, canh chừng tôi suốt 5, 6 năm trời nay, làm sao chuyện động trời là tôi phải lòng ai, hoặc ai ngoại tình với tôi, chúng lại bỏ qua? Biết vậy, tôi giữ thái độ bình thản trả lời:

    - Có chứ!
    Chúng hí hửng như sắp săn được mồi.
    - Thật không, với ai?
    - Thì với chồng chứ còn với ai?
    - -i giời, chúng tỏ vẻ thất vọng -Nói chuyện với bà như đấm bị bông. Như thế là...nội tình chứ ngoại tình gì?
    - Thật đấy, tôi trả lời, thời gian gần đây nhờ công an" tích cực cảm hoá" mà chồng tôi thay đổi quan điểm, lập trường, đứng về phía vợ, bằng mọi cách che chắn cho vợ, xù lông giữ tổ ấm của mình, chứ trước kia, ai biết được con đường mà tôi lựa chọn có cả máu và nước mắt?
    - Chị từng bị anh ấy đánh, phải nhờ lực lượng công an can thiệp có đúng không?
    - Ừ, bản chất con người là sự lầm lẫn mà. Chỉ vì có ông anh là đại tá trong quân đội hưởng đặc quyền, đặc lợi mà quên mất lời thề: Trung với nước, hiếu với dân "chỉ thích" trung với đảng, bất hiếu với nhân dân", nên đã lấy quyền làm anh ra xác lệnh cho em, cấm tôi không được viết bài phản ảnh mọi thói hư tật xấu của đảng, vì sợ bị trù dập, ảnh hưởng tới tương lai của cả chồng và con. Tất nhiên tôi không đồng ý, cho dù khi đó, tôi chưa xác định được là phải đặt lợi ích dân tộc lên trên lợi ích bản thân, lợi ích gia đình như bây giờ, nhưng không thể quay về ao hồ của đảng để ca ngợi được. Bằng "mái chèo" của mình, tôi cần bơi ra biển để không những nhìn thấy những cánh buồm đỏ thắm trên bờ biển mà biết đâu còn mò được cả ngọc trai dưới đáy biển thẳm nữa? Thế là ông ấy giở thói gia trưởng ra để hạ cẳng chân, thượng cẳng tay, hòng buộc tôi phải từ bỏ vĩnh viễn con đường đầy nguy hiểm, gai góc ấy đi, quay về với nghĩa vụ gia đình như mọi nữ nhi thường tình khác... Bị đánh đau, lại giữa đêm khuya, không biết cầu cứu ai, tôi đã bấm điện thoại gọi cảnh sát cơ động 113 đến nhà. Tưởng ai, hóa ra vẫn là mấy cậu công an phường. Sau hành động rồ dại ấy, chúng tôi chia tay nhau. Cả một tuần tôi phải chuyển về nhà mẹ đẻ để tiện cho việc điều trị vết thương, cũng vì thế mà có cuộc họp khẩn cấp giữa những người bạn của bố tôi (những người tự nguyện đứng ra thay thế vai trò của người cha đối với tôi và 2 cháu nhỏ trong suốt quãng đời còn lại) cùng toàn thể gia đình bên ngoại, tất cả ra xác lệnh bắt tôi phải ký giấy bỏ chồng vì bất cứ lý do gì cũng không được đánh đập vợ như thế...
    - Hiểu rồi, tên Việt cắt ngang. Sau đó anh ấy tìm về đòi... ngoại tình với vợ và trở thành một người khác hẳn có đúng không?
    - Đúng thế. Bản thân tôi là một người phụ nữ á đông, có đầy đủ bản chất của một phụ nữ á đông: Chịu khó, cam chịu, biết hy sinh hết thẩy cho chồng con, vun vén cho tổ âm của mình, nhưng tôi không nhẫn nhịn đến mức đánh mất bản thân mình như đa phần phụ nữ Việt Nam khác, vì thế, tôi thà bỏ một người chồng bạc nhược, chứ không bỏ lý tưởng của mình. Khi anh quay trở về, biết anh có sự hối hận sâu sắc nên tôi đã chấp thuận, vì người Trung Quốc bảo: "Vợ chồng như hai dải áo mà những đứa con là hàng khuy ở giữa". Nếu tôi cố tình giật đứt tung hai giải áo, thì hàng khuy ở giữa sẽ ra sao? Rơi vào lòng đường hay miệng cống? Cho dù tôi có tìm được một người chồng xứng đáng với mình đi chăng nữa thì ai thay thể nổi vai trò của người bố đối với hai đứa con tôi? Hơn nữa ở Việt Nam khái niệm bình đẳng nam nữ còn mơ hồ lắm. Trai bỏ vợ, dù con đàn con đống, nhân tình nhân ngãi cả bầy cũng vẫn dễ dàng lấy được vợ khác, còn phụ nữ bỏ chồng đời thì chỉ còn nước theo chồng ngày, vì con bìu, con ríu...
    - Đấy nhớ, "công ít, tội nhiều" bảo: - Lúc vợ chồng cãi nhau thì nhờ công an, thế mà hơi một tý là bài xích công an, coi công an như kẻ thù.
    - Thì bản chất con người là sự nhầm lẫn mà lại, có điều người ta chỉ nhầm một lần thôi chứ, một khi đã hiểu rõ bản chất công an là một lũ chó săn (lời của tổng bí thư Lê Duẩn)* thì ai còn vấp ngã hai lần trên cùng một mô đất nữa?
    Quay trở lại đề tài chính của cuộc thẩm vấn, nữ cán bộ Yến thăm dò:
    - Bà cụ nhà chị già nua, ốm yếu qúa rồi, chị nên dừng mọi việc lại đi, nếu chúng tôi cho bác biết là chị nói xấu Bác Hồ thì cụ đau lòng lắm đấy, rồi ốm đau, bệnh tật, tội trời ai mang?
    - Yên tâm đi, tôi qúa hiểu cái dã tâm thâm độc của bọn chúng, luôn luôn đối xử với những người mà chúng coi là kẻ thù như tôi và các nhà dân chủ bằng bạo lực không khoan nhượng, dùng cả bộ máy khổng lồ với phương tiện cực kỳ tối tân và trang bị vô cùng đầy đủ, để đàn áp chưa đủ, còn vô cùng độc ác là sử dụng phương pháp đê hèn để truy bức hành hạ những người thân trong gia đình mình. Những người mà tôi thà chịu khổ chứ không bao giờ muốn thấy họ khổ lây, đặc biệt là mẹ già 70, nhưng biết làm sao được khi mục đích tối thượng của chúng là làm cho tôi sợ họa lây cho người thân mà chùn bước không dám chống đối nữa. Đấy chính là phương cách chúng đã được đảng dạy từ 76 năm trời nay. Chúng muốn sau lưng mọi nhà tranh đấu dân chủ là một gia đình tan tác, xác xơ, bởi vì đấy chính là sự trừng phạt mà đảng cộng sản việt nam muốn đổ lên đầu để trả thù họ một cách hèn hạ, dã man nhất. Chúng không bao giờ tôn trọng nguyên tắc ai làm nấy chịu, mặc dù luôn mở miệng nói những lời nhân nghĩa... Biết thế, nên tôi trả lời thẳng tưng:
    - Mẹ tôi biết rõ những việc tôi làm rồi, mẹ tôi chẳng u mê lầm lạc đến mức coi ông Hồ là thần tượng đâu, vì chính chị em tôi đã mở mắt cho cụ từ lâu rồi.
    - Mở mắt như thế nào, ba cán bộ tò mò:
    - Lần ấy vào đầu thập kỷ 90, cậu em tôi vừa ở Tiệp Khắc về, rất khổ tâm vì bỗng dưng mẹ tôi lôi ảnh cụ Hồ ra treo, cao hơn cả ảnh ông bà nội ngoại, tổ tien, như thể ăn mừng sự trở về của con trai vậy. Nó giải thích thế nào mẹ tôi cũng không chịu. Khi tôi sang, vừa bước chân vào nhà đập mắt vào tấm ảnh ông Hồ, tôi vô cùng ngạc nhiên, liền bảo, giọng chân tình:
    - Ôi mẹ, sao lại treo ảnh ông Hồ Chí Minh thế này? Thất lộc lắm đấy.
    Mẹ tôi ngơ ngác không hiểu, tôi bèn giải thích:
    - Mẹ không nhớ cái chết của ông ngoại à, chính ông Hồ là người phát động cuộc cải cách ruộng đất ở Việt Nam. Nhà mình mười mấy con người tan tác từ đấy, ông phải rạch ruột tự tử trong nhà lao, bác cả cùng chồng trốn vào Nam, Bác hai trôi dạt tận Hải Phòng, bác Ba lên miền ngược, bác tư xuống Hải Phòng, dì Mây bé nhất nhà, líu ríu theo chị ruột lên tận Trôi, Nhổn cũng bị gọi giật lại vì trên người mặc một tấm áo mới, đội nón mới, bị dân làng túm lại bảo: Nó là con đại địa chủ, quần áo mới nó mặc trên người là mồ hôi xương máu của nông dân, giữ nó lại, bắt nó phải lột áo ra, bỏ nón lại mới cho đi, nếu không bắt nó phải đền tội như bố nó. Thế là phải lạy như tế sao mới được quay vào mặc áo rách, đội nón mê để thoát khỏi đám người u mê, cuồng nộ, cháu ngoan của bác... chính mẹ kể lại cho con nghe mà mẹ không nhớ à?
     
    Thế là không cần nói đến câu thứ 2, mẹ tôi lẳng lặng gỡ xuống và không bao giờ lặp lại sai lầm nữa, còn cậu em tôi thì thở hắt ra: - Đúng là không có chị thì em suốt ngày dở mếu dở cười, vì mẹ mình chẳng giống ai, thờ tổ tiên không thờ lại đi thờ một người vong bản, ngoại tộc, coi mấy cha râu xồm, muĩ lõ hơn cả người cùng huyết thống, giống nòi với mình... cha già gì mà dại thế? Chả trách Việt Nam toàn những người khôn vặt, chả ai khôn lớn nổi, nên đất nước cứ chìm đắm trong cảnh mù loà, bao nhiêu Từ Hải chết trong vây như thê này...vừa về nhà em đã muốn bỏ đi luôn. Chả còn chuyện gì nữa, cũng chẳng thể nào ngồi cười khành khạch như nhà doanh nghiệp Nguyễn Phương Anh (đang học chửi) kể lại giữa cánh dân chủ, chúng quay lại hỏi tôi về việc thành lập hội dân oan, về những ai còn dám qua lại nhà tôi, trong khi chốt công an đã đóng chốt phía ngoài, rồi lương trả cho cộng sự, tiền phát cho ban đại diện dân oan v.v.
     
    Tôi nhấm nhẳn trả lời:
    - Các cậu thừa biết rồi, còn phải hỏi, đến một con ruồi bay qua không lọt, tôi đi đâu, ngồi đâu cũng có lính theo hầu, ấy thế mà bà con, anh em trong hội trộm cổ vật Bắc giang vẫn nhớ tới tôi, lẳng lặng đến từ tinh mơ, mờ đất, không dám bấm chuông gọi cửa, cũng không dám gặp tôi, vì sợ gây phiền hà cho tôi, chỉ lặng lẽ tuồn qua cửa sắt khi thì túi ổi trẩy ở vườn nhà, khi thì vài quả bưởi, cũng là cây nhà lá vườn, hoặc cây nhà... lá chợ như mướp đắng, đinh lăng để tôi chữa bệnh tiểu đường...

    - Được bà con quan tâm như thế, chắc chị vẫn giữ ý định thành lập hội dân oan chứ?
    - Tất nhiên, nếu người dân còn tín nhiệm tôi thì tôi sẽ cùng luật sư Nguyễn Văn Đài đứng ra thành lập bộ khung cho bà con,
    - Chị sẽ là hội trưởng chứ?
    - Không, tôi chỉ là người cầm bút đơn thuần, thấy bà con khổ thì cùng một số anh em dân chủ đứng ra thành lập hội, để họ đòan kết bên nhau, dưới mái nhà chung là liên minh dân chủ để công an, và lãnh đạo đảng không đàn áp họ, chứ giữa chạ người mà dính dáng đến tiền nong mệt lắm, làm sao như lời ông Hồ nói được: "chúng ta không sợ ít, không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng... Bởi đã có ít thì luôn sợ thiếu, luôn sợ mất công bằng, luôn nghi ngờ lẫn nhau, nghi ngờ cả người dám hy sinh cả tính mạng mình đứng ra viết bài phản ảnh, kêu oan, xin tiền của hải ngoại cho họ nữa.

    - Thế chị ở vị trí nào trong hội?
    - Thì tôi là người sáng lập, và là người giám sát ban tài chính của hội, để cho bát nước công đức của bà con chuyển từ Hải ngoại về không bị sóng sánh ra ngoài chứ sao?

    - Chị dự định sẽ chính thức hoá việc này khi nào?
    - Tất nhiên là phải bí mật đến phút chót, kẻo lại bị bọn lưu manh phá đám.
    ... Nhoài người qua ô cửa sổ, nhìn bóng nắng đang tắt dần trên những lối đi, đúng câu tục ngữ Việt Nam đúc kết: Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng, ngày tháng mười chưa cười đã tối, tôi bảo:
    - Thôi, đến giờ tôi phải làm "ô sin già:, hầu hạ ba bố con nhà nó rồi, các cậu ở xa, cũng lo về "cơm nhà, bụng vợ" đi là vừa... đừng quên gửi lời nhắn của tôi tới lãnh đạo tối cao của các cậu.
     
    Như phản xạ có điều kiện, hai cô một cậu giỏng tai nghe ngóng, tôi nhẩn nha bảo: Nếu đảng không yêu tôi, xin đừng xua chó cắn gấu quần tôi.
    Thấy chúng ngơ ngác không hiểu, tôi liền kể lại chuyện từ 19... đã lâu của mình. Khi ấy, tôi còn là cô nàng 20 tuổi, đang trong giai đoạn đẹp nhất, mùa xuân của cuộc đời, da trắng, tóc mượt, môi đỏ, mắt đen, không biết bao nhiêu chàng trai phải lòng, làm thơ tán tỉnh, từ thơ con cóc đến thơ con... người. Nhớ nhất là bài thơ của anh chàng Bách Khoa cao lều nghều, tay chân nghều ngaò như nhện: "Nếu em không yêu tôi, xin đừng xua chó cắn gấu quần tôi". Chả là lần ấy, tôi phải theo khoa về tận huyện Đan Phượng, Hà Tây thực tập. Cho dù ở cách thủ đô cả vài chục km, lại xa xôi khuất nẻo, xe đạp còn hiếm hơn cả taxi bây giờ, song ở vào độ tuổi "yêu không biết mệt, tắm không biết rét" ấy, có khối chàng xin địa chỉ tận nơi tôi ở mà tìm đến. Khổ một nỗi, nhà chủ có con chó rất dữ nên chẳng cần phân biệt chính tà gì, cứ thoáng bóng người lò dò bước vào ngõ là sủa toáng lên như...kẻ trộm. Những anh chàng có lá gan chuột nhắt, lập tức bỏ cuộc, ngược lại, những kẻ si tình, háu gái vẫn giữ vững quan điểm của mình: "Sợ chó gì, tình yêu chiến thắng mọi điều cơ mà, tội gì bỏ... vợ chạy lấy người(!) có phải phí của giời không".
     
    Việc xảy ra ngay lập tức đã xảy ra, tối thứ 7 hôm ấy chàng nhện lò dò tìm đến, bởi đang yêu nên tâm hồn treo ngược ở cành cây, và mắc chứng điếc như anh Kim Đồng: "Đùng đùng đùng, đoàng đòang đòang anh vẫn đi, anh xông pha chốn khắp chốn... đi tơ tình trong nhân dân"... thế là bị chó đuổi một trận chí chết, phải hối lộ cả cái gấu quần mới tinh mới thoát khỏi hàm răng nhọn hoắt, trắng ởn của chó dữ. Chỉ tiếc là hồi đấy (một ngàn chín trăm... đã lâu) đảng còn vẫn giữ chế độ quan liêu bao cấp, nên "bao nhiều, cấp ít", một cái gấu quần là mấy chục phân vải nên chàng nhện mới làm thơ khóc cho cái gấu quần mậu dịch mới mua, với hai câu kết như thế. Tiếc là đã qúa lâu rồi nên tôi chỉ còn nhớ mỗi câu cuối, bây giờ tôi xin mượn lại câu này để nhắc đảng cầm quyền của các cậu: "Nếu đảng không yêu tôi, xin đừng xua chó cắn gấu quần tôi".
     
    Biết tôi lại giở thói bài bây, mấy kẻ xua tôi như xua tà:
    - Thôi về đi, về đi cho được việc, khổ lắm, hễ mở miệng ra là chó với má...
    Công an phường Đức Giang 27-10-2006

    TKTT
    (còn tiếp)
     
    *Sách Trung Quốc dạy: Người quân tử phải có đức, nền của Đức là Nhân, nhân gồm 12 chữ...tác giả mạo muội thêm một chữ nhân thứ 13 vào.

    ** Khi quyết định tăng lương cho các lực lượng vũ trang, đặc biệt là công an, cao gấp đôi so với các ngành khác cho xã hội. Bị lãnh đạo ngành tài chính thắc mắc, Lê Duẩn gạt đi, khẳng định: Chúng nó là chó săn, phải cho chúng nó ăn no, chúng mới bảo vệ mình, dù sau này mình có nguy khốn thế nào đi chăng nữa, cũng từ câu nói này mà nhân dân thường gọi công an là lũ chó săn trung thành của Đảng cộng sản.

    http://www.danchu2006.com/PageHtm/CacTacGiaKhac/TranKhaiThanhThuy.htm
     
    #19
     HongYen

     • Số bài : 7536
     • Điểm thưởng : 0
     • Từ: 25.07.2003
     • Nơi: Sài Gòn
     • Trạng thái: offline
     Hội Dân Oan 15.05.2007 21:56:15 (permalink)
     Trò chuyện cùng anh Lưu Ngọc Bang
     (LÊN MẠNG Thứ ba 31, Tháng Mười 2006)

     Trần Khải Thanh Thủy ghi
     (VNN)

      
     Lời giới thiệu VNN: Sau nhà viết kịch Lưu Quang Vũ dám lớn tiếng chỉ thẳng vào đảng: "Ông không phải là bố tôi", và sau đó bị chết vô cùng thảm khốc trong một tai nạn giao thông hoàn toàn bí ẩn, là nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ dám lớn tiếng kết tội đảng: "mày là thằng khốn nạn, đểu giả nhất trên thế giới này..."
      
     Xin các quý vị độc giả theo dõi câu chuyện của nhà văn này với một người Việt ở Anh Quốc ngay sau khi cuộc hỗn chiến xảy ra.
     Tôi đang nằm thiêm thiếp trên giường bệnh, trong khung cảnh thời gian trắng và bức tường cũng trắng, lặng nghe tiếng những giọt nước chảy trong dây dẫn, nhìn mấy chiếc kim đồng hồ uể oải tiếng thời gian, tha hồ thả hồn đi hoang, sang tận xứ sở Australia, nơi tôi có những người bạn và người chị tuy mới quen biết mà hết sức thân thiết, những người đã nhường cơm, xẻ áo để tôi có tiền "đại tu" toàn bộ cơ thể, trước tiên là tẩy rửa chất độc, nâng cấp chất lượng gan sau bao năm trời oằn mình chống chọi với đủ các mưu mô xảo quyệt bẩn thỉu của đảng cộng sản thông qua cánh công an bộ, đặc biệt là thời gian này... bỗng nghe tiếng điện thoại réo vang, theo thói quen tôi vội vàng áp điện thoại vào tai, đầu dây là giọng trầm ấm của một người miền Nam, rất tự nhiên, anh tự giới thiệu:
      
     - Chị Thuỷ hả, tôi là Lưu Ngọc Bang, bạn của Tường Thắng đài phát thanh VN Exodus đây, nghe nói chị lại bị đám dân chúng qúa khích và lũ đầu gấu kéo đến nhà hành hả, sao tệ qúa dzậy?


     - Dạ vâng, suýt nữa thì bị "quần chúng" xé xác anh ạ. Mà có gì đâu, chỉ vì mấy bài báo đăng trên mạng làm đảng xấu mặt ấy mà.

     - Trời đất, cả một hệ thống Pháp luật xúm vào hành một người đàn bà không được, giờ mượn tay đám đầu gấu, và đám quần chúng ít học đến nhà ra tay với chị sao?


     - Vâng, sau khi giở trò giáo huấn, ngày ngày lên đồn khai báo, viết tường trình, khui tư tưởng, tài liệu, điện thoại không được, đảng dở trò đấu tố, cũng không xong, lôi cả mẹ già, em ruột lên đồn để bẻ hành bẻ tỏi, để mẹ già có hướng giáo dục con tư duy theo đường lối thối nát, độc ác của đảng, em khuyên bảo chị về với chính sách ngu dân của công an, cũng không có hiệu lực, đảng lại dở trò đểu giả, lưu manh này, anh ạ.


     - Chị có thể kể lại mọi việc được không?


     - Dạ vâng, em chính là nạn nhân của một cuộc bạo động này, xin kể anh nghe.
     Khoảng 6 giờ chiều tối qua (27-10), em vừa đón hai cô con gái từ trường về nhà, thì ông tổ trưởng dân phố và bí thư đảng uỷ, cùng chủ tịch phường mò đến, tưởng họ là người tử tế, em mở cửa mời vào, ai ngờ ngồi chưa ấm chỗ thì cả đám đông quần chúng gồm cả thanh niên trai tráng, phụ nữ, cựu chiến binh, thương minh nặng kéo đến... tổng cộng không dưới 100 người, tất cả tràn vào nhà, quây kín cửa ra vào, cửa sổ, trèo lên giường, lên xe máy, la ó, đập phá.


     - Vì tội gì đó chị?


     - Vẫn chỉ cái tội em đã được chính quyền phường xã kết hợp cùng cơ quan an ninh từ bộ, sở, quận, phường đưa ra...giáo dục, cấm em lên mạng internet gửi bài, nhận thư nhận tiền của Hải ngoại mà em vẫn cố tình không nghe, đã thế còn viết bài nói rõ chế độ, đảng, bác cùng các lãnh đạo đảng, thông qua cả loạt bài viết vừa rồi, cụ thể như: "Đảng buông vạt váy tôi ra", "Bình quân đại láo", "tưởng niệm hay tưởng liệm"? "Hà Nội có một quan ôn, đêm chong đèn ngồi hóng chuyện" v.v, Trong bài em có trích dẫn một câu của Tiên Điền Nguyễn Du: "Đầy nhà vang tiếng nhặng xanh. Rụng rời khung cửi tan tành gối mây", tả cảnh lũ công an đến khám nhà, và coi chúng như ruồi nhặng đẻ ra từ đám lãnh đạo giòi, bọ cộng sản... thế là em bị bọn công an và chính quyền bù nhìn giật dây đám quần chúng ấu trĩ và đầu gấu côn đồ (thực chất là công an giả danh hoặc người của công an gài vào, để kích động...bằng cách xuyên tạc nội dung bài viết, họ dám xui nhân dân là em viết bài gọi người dân là nhặng...là giòi, là sâu bọ, chó má... chứ không phải gọi công an, gọi lãnh đạo đảng, thế là tất cả trăm con người nhâu nhâu vào.. đòi tát vỡ mặt em với đủ các ngôn từ, giọng điệu, chửi bới em không tiếc lờì, nào con đĩ chống đảng, nào đồ phản dân hại nước, nào bán nước, buôn dân, tham tiền, phản động, làm tay sai cho Đế Quốc Mỹ v.v và v.v. còn kinh khủng hơn cả lần đấu tố ngoài sân vận động, và lần đấu tố tại nhà, cách đó 2 tuần, sau khi em ra hàng Nét bị quần chúng nhân dân phát hiện...


     - Kết quả ra sao chị?


     - Kết quả dù cố tỏ ra kiềm chế, không hề dám mở miệng lên tiếng biện minh mà cả hai vợ chồng em đều bị đánh. Em phải nhận mấy cái tát lật mặt nổ đom đóm mắt của mấy gã lực điền trai tráng (thực chất là đầu gấu do công an thuê), còn ông xã bị đập cả thanh gỗ vào sau vai và lưng, còn bị túm tóc lôi từ trên giường xuống đất khi cố tình che chắn cho vợ, vì tội đã không dạy được vợ mà còn tiếp tay cho vợ lên mạng Intetrnet gửi bài cho phản động, nói xấu đảng và nhà nước. - Họ có đập phá gì không?


     Họ lấy chùm chìa khoá xe máy, cả chục thằng đi nguyên giày trèo lên giường đòi hành hung em nên giường bị sập, cửa sổ bị chúng dùng gỗ đập nát phần kính, chớp. Phần cánh bằng gỗ bên ngòai hiện tại hở toang hoác, 2 cô con gái ngơ ngác, hoảng loạn... tính mạng em đang ngàn cân treo sợi tóc.
     - Kinh khủng qúa chị há
     - Thực tình em không sợ gì cho mình cả, vì chấp nhận con đường mình đi là đang chịu tội thay cho cả dân tộc, hoặc xanh cỏ hoặc đỏ ngực. Trước khi hái được đoá hoa thắm dân chủ đầu tiên còn muôn vàn gai góc, phải trải đủ 81 kiếp nạn như đường Tăng đi Tây trúc lấy kinh, tất cả những điều ấy em đều chấp nhận cho riêng mình, nhưng hôm nay em tan nát cõi lòng vì cái gia đình nhỏ của mình bị lũ quạ mổ, diều hâu đập phá tan tành.


     - Vâng, thật không biết nói gì hơn ngoài việc chia xẻ với chị và gia đình.
     - Đêm qua đối với em thực sự là một cơn ác mộng, quằn quại như thân lau trong bão không sao ngủ nổi, khi nhìn vết thương rớm máu, sưng vù trên cơ thể chồng, bị đánh đau nên không nằm ngửa được mà chỉ còn cách nằm sấp, rồi mệt mỏi thiếp đi. Cháu lớn không có chỗ ngủ vì giường đã bị sập, phải nằm tạm xuống nền gạch đá hoa, cháu bé nằm cạnh bố, mẹ cũng trằn trọc vật vã không ngủ nổi, vừa thiếp đi thì ú ớ nói mê, đầy khiếp đảm.


     - Trời đất xa tổ quốc 28 năm, tôi không thể nào hiểu nổi sự tàn ác, dã man của chế độ độc tài này. Chị nói tiếp đi chị.
     - Cứ tình trạng này không biết cơ thể em sẽ chịu đựng được bao nhiêu lâu? Ở lại rõ ràng là không ở nổi, vì đất lành chim đỗ, đất ngỗ chim bay, nhưng sang Hà Nội phải tìm nhà, thuê nhà, trong điều kiện giá cả tăng vọt, đắt câm đắt ngầm, đã đành nhưng quan trọng nhất là công an đảng lại tìm đến đánh hơi, ngăn cản chủ nhà không được ký hợp đồng như đã làm với trường hợp của Phạm Hồng Sơn. Nếu có cơ may thuê được, thì vẫn là văn hoá đảng, nay hành, mai hành, kích động quần chúng. Muốn yên chỉ còn nước vào miền Nam hoặc lên núi ở ẩn một mình, không ai biết, ai hay mới mong không bị hành hạ, đấu tố.     - Thật không ngờ giữa thế kỷ 21, khoa học tiến như vũ bão rồi mà ở Việt Nam vẫn còn diễn ra trò đấu tố mà thực chất là vu khống, tố điêu.
     Đây chính là cách bọn chúng đang áp dụng với em, anh ạ. bởi vì chính chúng đã từng tuyên bố: "Cần gì phải cho Trần Khải Thanh Thuỷ vào tù, thiếu gì cách để cho Trần Khải Thanh Thuỷ ở ngoài tù mà còn phải khổ sở hơn ở trong tù, vì trong tù còn có công an làm nhiệm vụ bảo vệ... Cứ để cho Trần Khải Thanh Thuỷ biết thế nào là sức mạnh của Đảng, của nhân dân, của quần chúng v.v.

     - Thành thật tôi không hiểu sao đảng cộng sản Việt Nam lại có thể ra tay với một người phụ nữ chân yếu tay mềm như vậy, văn hoá đảng để ở đâu?


     - Về mặt thể xác em là phụ nữ thật, nhưng về tư tưởng, lập trường, quan điểm, thì em luôn cùng chung chí hướng với các nhà dân chủ khác như chú Nguyễn Thanh Giang, anh Nguyễn Chính Kết, linh mục Nguyễn Văn Lý, anh Đỗ Nam Hải, Phạm Hồng sơn, luật sư Nguyễn Văn Đài vv... Thậm chí còn lợi thế hơn họ vì có váy... để tốc lên mặt đảng, mượn giọng dân gian bắt đảng phải mặc quần đùi cho nhân cách mình, đừng cởi truồng về nhân cách mãi như thế, toàn dân Việt nam sẽ xấu hổ lắm...Chưa đủ còn dám nhập tâm tư tưởng của chị Dương Thu Hương, coi lãnh đạo đảng như một lũ giòi, bọ, đẻ ra cả lũ nhặng xanh là đám công an dưới quyền để mượn thơ cụ Nguyễn Du mà viết: Đầy nhà vang tiếng nhặng xanh. Rụng rời khung cửi tan tành gối mây... thế là đảng dùng đòn hiểm để trấn áp, bắt em phải sợ...


     Nếu được quyền nói với đảng một lời chị sẽ nói gì? Vẫn là "đảng buông vạt váy tôi ra" chứ?


     - Không, không, tình trạng của em với đảng bây giờ không thể ôn hoà như thế, em như một cô gái mảnh mai bị cả bè lũ đảng đè ngửa ra... cưỡng bức, kẻ giữ chân, người trói tay, người nhét giẻ vào miệng quyết bắt em phải câm miệng mới thôi. Vì vậy em không thể bảo đảng buông vạt váy ra nữa mà chửi thẳng vào mặt đảng: - Mày là thằng khốn nạn, đểu giả nhất trên thế giới này. Chính mày làm tan nát ngôi nhà Việt Nam, bắt 3 triệu người phải xa xứ, tha hương, làm 850 nghìn người vùi xác nơi đáy biển, làm 78 trên tổng số 83 triệu người trong nước phải điêu đứng. Chính mày dâng đất, bán biển cho quan thầy Trung Hoa. Chính mày làm cho xã hội Việt Nam điêu tàn, tan nát, con cãi lại cha, trò chống đối thầy, người lương thiện ít hơn kẻ độc ác, gái ngoan ít hơn gái đĩ, điếm hoá đến cả trẻ thơ...     - Vâng, dù như cá đang nằm trên thớt của đảng, chị vẫn quẫy rất mạnh, chị không sợ đảng mổ thịt moi gan ư?

     - Thời ấy của đảng qua rồi, cả thế giới chỉ còn 4 nước cộng sản, mà đảng cộng sản Việt Nam lại lưu manh nhất, làm sao qua mắt thế giới được?     - Nghĩa là chị quyết một mất một còn với đảng.
     - Vâng, đảng đang dùng hạ sách cuối cùng kích động quần chúng, mượn tay đầu gấu để thanh trừng em, nhưng dù phải chết, mà mở mắt cho nhiều người, trong đó có đám quần chúng mù quáng quanh mình, em sẵn sàng chết, quyết không để tương lai dân tộc rơi vào tay đảng mù.

     - Dạ thưa chị Thuỷ, luôn có chúng tôi đứng bên chị, chị đừng sợ, đừng nản lòng, sẽ có những luật sư ở Anh quốc, Pháp, Mỹ... lên tiếng giúp chị yêu cầu đảng cầm quyền phải dừng tay đàn áp, trả lại mọi sự tự do cho chị và gia đình nhỏ của chị...cái đích dân chủ đang gần kề, vững bước lên thưa chị Thuỷ.


     - Dạ. Em xin làm đúng lời dặn dò của anh, cũng là kinh nghiệm của cổ nhân đúc kết: Ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh. Cái thời chân lý bặt tăm qua rồi...


     - Chào chị nghen chị Thuỷ, nhất định chúng tôi không để chị khổ đâu, cố gắng lên nghe chị Thuỷ.
     - Dạ...     Đống Đa 28-10-2006
     Trần Khải Thanh Thuỷ (ghi)


     http://www.danchu2006.com/PageHtm/CacTacGiaKhac/TranKhaiThanhThuy.htm
      
     #20
      HongYen

      • Số bài : 7536
      • Điểm thưởng : 0
      • Từ: 25.07.2003
      • Nơi: Sài Gòn
      • Trạng thái: offline
      Đêm chong đèn ngồi hóng chuyện 18.05.2007 21:16:01 (permalink)
      Đêm chong đèn ngồi hóng chuyện
      (LÊN MẠNG Thứ tư 25, Tháng Mười 2006)

      Trần Khải Thanh Thuỷ (tốc ký)
      (VNN)
       
      Tiếng điện thoại kêu reng reng, tôi nhấc ống nghe, giọng thăm dò:
      - Alố!
      - Thuỷ hả, Thy Nga đây...
      - À, tôi thở phào một hơi nhẹ nhõm, vì nhận ra tín hiện an toàn: "Người của đàng mình".
      Đầu dây vẫn giọng nói thân thương của Thy Nga, giọng nói của người đã đi xa tổ quốc 25 năm, nên nói tiếng Việt Nam có phần cập rập, khó khăn:
      - Biết Thuỷ bị công an chơi xấu, đưa ra sân vận động đấu tố, nhân có người từ Đức về, Nga gửi quà về cho Thuỷ đấy, tình hình sau vụ đấu tố thế nào rồi?
      - À, không hiểu sao mấy hôm nay bị công an bỏ rơi, đi ra đi vào, đi lên đi xuống, đi xuôi đi ngược, đi xa, đi gần không còn đuôi nữa, nên... buồn qúa.
      - Thể nào mà giọng nói có vẻ "ấm ức" thế?
      - Ừ, vì thừa giấy nên mọi khi Thuỷ vẫn vẽ... đuôi(!) thay vì đã chán vẽ cái đuôi ngớ ngẩn, ngờ nghệch, kệch cỡm định hướng của đảng cộng sản. Bây giờ những cái đuôi theo lệnh đảng, cun cút chạy về thềm nhà của các lãnh đạo rồi, chả còn đuôi mà vẽ nữa.
      - Nghĩa là đảng đã buông vạt váy của Thuỷ ra rồi, đúng không?

      - Ừ, chắc vạt váy thi ca mà Thuỷ dùng để tốc lên mặt đảng được nhiều người trấn giữ qúa, nào là số anh em trong cánh dân chủ, nào là bà con Hải ngoại, nên đảng đành phải buông, sau khi đã làm một việc vô cùng bất ổn và khiếm nhã là đem cái vạt váy ấy treo lên giữa sân vận động của khu tập thể, cạnh cờ đảng, ảnh Bác để giật dây cho đám lãnh đạo bù nhìn thi nhau xâu xé...

      - Xem qua Nét thấy cuộc đấu tố diễn ra tưng bừng, trọng thể lắm mà...Tưởng có sự hỗ trợ của đám đông dân chúng, đảng phải xé toang cái vạt váy của Thuỷ ra để nó không thể tốc lên tận bàn thờ đảng, tận lăng chủ tịch Hồ Chí Minh ấy chứ, sao Đảng độc lại thua cả tài của Thuỷ vậy?
      - Tài cán gì đâu, bây giờ không túm được vạt váy của Thuỷ, đảng lại quay sang túm vạt váy của mẹ Thuỷ, Nga ạ.
      - Trời đất, việc ai làm người ấy chịu, sao lại có chuyện đểu giả, kỳ cục vậy?
      - À Nga nói đúng lắm, xưa nay gian dối nhất... ông Hồ mà, đảng làm sao khác được.
      - Nhưng bà già Thuỷ thì có liên quan gì chớ?

      - Thì mẹ là người đẻ ra Thuỷ mà, đảng muốn làm theo cụ Tiên Điền Nguyễn Du: "Phải dò cho đến ngọn nguồn, lạch sông"... Cho nên nơi nào Thuỷ chui ra thì nơi đó đảng sờ soạng tìm đến, để dòm ngó, nắn, bóp, nếu không nắn bóp, xơ múi được thì lại dở trò doạ dẫm, ti tiện.
      - Có thấy gì hôn?

      - Đảng định giáo dục mẹ Thuỷ theo đường lối đổi mới tư duy của đảng, không ngờ lại bị cụ giáo dục lại theo đường lối tư duy của cụ:
      - Ôi đảng mà cũng biết đổi mới tư duy á? Có mà đờ mờ (đ.m) tư duy thì có.
      - Chính xác! Thy Nga cũng biết 3 giai đoạn đổi mới tư duy của đảng à?
      - Chỉ mang máng nhớ ông Nguyễn Văn Linh kêu gọi năm 1986 thôi, còn cụ thể là những giai đoạn gì vậy?
      - Một là "cởi mở toàn diện", hiểu nôm na theo cách hiểu của dân gian có nghĩa là cởi hết ra, mở hết ra ấy mà.
      - Hiểu rồi, sau đó là giai đoạn 2: "Nhìn thẳng vào sự thật", đúng hôn?
      - ?, tiếp đến là giai đoạn 3: "Việc cần làm ngay".
      - Hí hí, đúng là đ.m tư duy thật, ba giai đoạn ấy thì dân tộc Việt Nam đã có từ mấy nghìn năm nay rồi:

      Cần gì phải đổi mới theo kiểu của đảng nữa
      - Tất nhiên đảng... đĩ vại hơn, nên áp dụng lối đánh nhanh, đánh mạnh, đánh dứt khoát hơn, từ giai đoạn 1: "Cởi mở toàn diện" tiến thẳng lên giai đoạn 3: "Việc cần làm ngay", bỏ qua giai đoạn 2 là "Nhìn thẳng vào sự thật", giống cánh trẻ bây giờ vậy, toàn đốt cháy giai đoạn thôi, vừa cởi mở xong là hùng hục hóa thân vào các động tác tính dục ngàn đời ngay.
      - Hí hí, đúng là "đ.m tư duy" thật. Mà thôi không nói chuyện đôỉ mới nữa, thế bây giờ đảng đã buông vạt váy của mẹ Thuỷ ra chưa?

      - Chưa, đảng nắm lần một mà chưa xơ múi được, nên đảng còn phải nắm lần 2, lần 3, lần v.v nữa.
      - Ấy chết! Trẻ đã không tha mà già cũng không buông à?

      - Khi mẹ Thuỷ bảo: Tôi không có thời gian, tôi còn phải trông cháu cho con trai và con dâu tôi đi làm lấy tiền nuôi tôi, nuôi cả nhà chúng nó, vì đường lông hưu của tôi (à quên: đồng lương hưu) chỉ chưa đầy 900 ngàn thì sống thế quái nào được, có mà cháo loãng cầm hơi, thế là đảng bảo: Nếu bác bận vào ban ngày thì chúng tôi sẽ cho gọi bác vào buổi tối, khi bác không còn phải trông cháu nữa.
      - Trời đất! đảng cộng sản Việt Nam sao mà kỳ cục dzạy, bắt bà già 70 tuổi lên đồn vào buổi tối sao?

      - Thì đến các má già miền Nam, 91,92 tuổi đầu, đảng còn cho bò lê, bò liệt mà đi kiện đất kiện nhà cả ngày lẫn đêm, vạ vật ngoài ghế đá vườn hoa Mai Xuân Thưởng kia mà, mẹ Thuỷ mới ở độ tuổi "thất thập cổ lai hy" ăn thua gì.
      - Ôi đảng mình đúng là đảng... cổ lai hy (xưa nay hiếm) thật... Thế sau khi túm vạt váy mẹ Thuỷ, đảng có đạt được kết quả gì không?

      - Tất nhiên, đảng cũng bị mẹ Thuỷ phe phẩy vạt váy lên tận mặt ấy chứ lị. Cụ thể người của đảng bảo: - "Từ sau đêm bị đấu tố tại khu tập thể, chị Thuỷ xấu hổ lắm, không dám ra khỏi nhà đi chợ nữa, vì cuộc đấu tố diễn ra dưới sự chứng kiến của hàng nghìn người... Tất cả đều xông vào đòi đánh chết chị ấy vì tội dám viết bậy, nói xấu đảng và bác Hồ khiến bà con vô cùng phẫn nộ"... Không ngờ mẹ Thuỷ dõng dạc trả lời:
      - Trước khi cầm bút, con tôi đã là giáo viên, dạy người trước tiên phải dạy mình, nó không bao giờ dám nói láo, vu khống đặt điều, bỉ ổi khốn nạn cho ai. 11 năm dạy học nơi núi đỏ rừng xanh, nơi buôn làng hẻo lánh, rồi trường điểm của tỉnh, trường chuyên của thị xã, nó đã đào tạo ra bao nhiêu học trò là kỹ sư, bác sĩ, tiến sĩ, phó tiến sĩ, tất cả đều quý mến kính trọng nó, vì ngoài việc dạy học, truyền bá kiến thức, nó còn tham gia viết báo, viết sách, là cộng tác viên tích cực của cả trăm tờ báo lớn nhỏ trong nước từ địa phương đến trung ương.... Từ ngày chuyển hẳn sang cầm bút nó đã viết được hai chục đầu sách, cả nghìn bài báo, nhận bao nhiêu bằng khen, giấy khen, có tiếng tăm tên tuổi đàng hoàng, đến mức các cô chú - bạn bè từ hồi lục quân khoá 4 của bố nó vẫn theo sát từng bước, tìm đọc sách của nó và gọi điện thoại thường xuyên cho nó... vì thế các anh đừng đặt điều bôi nhọ nó, chỉ cần nó có một trong số các trọng tội mà các anh vừa bảo, nào phản dân, hại nước, nào phủ nhận công lao các bậc cha chú, nào bất nhân, bất nghĩa hay bất trung, bất hiếu, thì các anh cho người gọi nó đến đây, tôi sẵn sàng vả vào miệng nó... các anh có dám khẳng định là các anh không nói láo, tố điêu không?

      - Ôi hay qúa. Thế người của đảng trả lời ra sao?

      - Tất nhiên những kẻ nói láo vội vàng lôi mặt nạ, lưỡi gỗ ra mà khuyên can, gạ gẫm: - Thôi thì tình mẹ con mà bác, chị ấy cũng lớn rồi, ai lại làm thế. Thực tình chúng cháu gọi bác lên đây ngoài việc mong bác phải cám hoá, khuyên bảo chị Thuỷ, còn muốn làm rõ một số vấn đề, như việc bác nhận hộ tiền chị ấy chẳng hạn:
      - Và mẹ Thuỷ lại "đổi mới tư duy" cho đảng chứ?

      - Đúng đấy, mẹ mình bảo: - Tôi chẳng có gì để khuyên bảo nó cả, vì chính tôi đã dạy bảo con tôi phải sống đúng đạo làm người, đúng truyền thống cha ông từ ngày nó chập chững biết đi, cất tiếng gọi mẹ, nên bây giờ tôi không thể nói ngược lại, bắt nó bỏ đạo lý cha ông, đi theo con đường lầm lạc, hèn hạ của các anh được. Còn tiền nong thì họ hàng, cháu con tôi ở nước ngoài gửi về, gửi đúng tên tôi thì tôi nhận, tôi không dòm ngó, chộp giật tiền của ai cả.
      - Hay lắm, còn nội dung cuộc đấu tố, mẹ Thuỷ phản ứng ra sao?

      - Ôi cái trò bơm máu đen của đảng để kích động nông dân đấu tố địa chủ, mẹ Thuỷ còn lạ gì. Cho nên chúng vừa kịp nhắc đến, với ý định hạ nhục, đánh gục Thuỷ thì mẹ Thuỷ đã... ụp cả váy lên đầu chúng: "Bản thân tôi, 19 tuổi đầu đã biết thế nào là quân đội cách mạng, là chỉnh huấn chỉnh quân, là cải cách ruộng đất...Từng phải chứng kiến cái chết của bố đẻ, chỉ vì tội nhịn ăn, nhịn mặc, góp gạo nuôi quân, góp vàng cho kháng chiến, mà lại bị quy địa chủ, nên tôi qúa hiểu việc các anh đang làm. Lẽ ra, người bị giáo dục, bị đấu tố, người biết xấu hổ phải là các anh và đảng cộng sản của các anh chứ không phải con tôi, hơn nữa, người bị gọi ra đồn nhắc nhở vì đã không biết cách giáo dục con thành người tử tế, giúp ích cho xã hội là mẹ đẻ các anh chứ không phải là tôi. 70 tuổi đầu, tôi phải biết thế nào là tốt, xấu. Đẻ con ra, tôi phải hiểu rõ nó là đứa như thế nào chứ? Bằng độ tuổi của nó, thế hệ các anh đã ai dám làm như nó chưa?
       
      Hay những việc nó đang làm, những lời nó đang nói là thay cho ước vọng của bao nhiêu con người bị kìm kẹp về ý thức hệ, về quan điểm, lối sống, tư tưởng ở Việt Nam? Chỉ vì hèn nhát mà đánh mất cả tương lai dân tộc vào tay những kẻ độc tài, bẩn thỉu là quan thầy các anh..."
      - Hoan hô, đúng là rau nào sâu ấy. Bị ụp váy như thế, chắc chúng nó tối tăm mặt mũi lại ấy chứ?

      - À, mẹ Thuỷ dồn cho bọn khốn một trận, thế là đang định gắp lửa bỏ tay người, hòng đạt mục đích cô lập, chia rẽ hai mẹ con, không ngờ lại gặp phải bàn tay cứng như sắt của mẹ già, không những không rụt lại vì sợ còn mạnh dạn xoè tay ra hứng lấy những lời buộc tội bẩn thỉu đó rồi quăng trả vào mặt quan thầy của chúng - khiến những kẻ lếu láo, chuyên phát ngôn bừa bãi ngay lập tức phải câm miệng, lưỡi thụt tít tận cuống họng. Chưa đủ, mẹ Thuỷ còn dồn tiếp, giọng phẫn nộ:
      - Bằng tuổi nó, lại là đàn ông, liệu các anh có đủ năng lực, phẩm chất, ý chí như nó không? Sao các anh không lên mạng mà tìm đọc xem thế giới người ta bảo vệ nó như thế nào? Sao những người họ hàng của tôi từ Mỹ, Pháp, hay ngay trong nước cũng phải gọi điện thoại về động viên tôi đừng lo lắng gì cả, đừng nghe lời công an các anh nói?
       
      Nếu đảng và nhà nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam này càng đánh, thì nó càng được nhiều người biết thêm mà thôi. Sao các anh không suy ngẫm về những lời nói chân tình đó? Các anh tưởng cả dân tộc Việt Nam này ai cũng có mắt giả mù, có tai giả điếc như các anh sao?

      - Trời đất, bà cụ 70 tuổi mà ăn nói dữ ha?

      - À, bà cụ nhân cơ hội có một không hai này mà bộc bạch hết suy nghĩ của mình, cụ thể, cụ bảo:
      - Ngay một số người trong các anh cũng phải thừa nhận là con tôi nếu có tội thì cũng chỉ là tội đã đi sớm so với thời đại, đúng không? Các anh còn bảo tôi - lấy quyền làm mẹ, bắt nó phải dừng lại, sau 4, 5 năm nữa, khi xu thế xã hội mở ra mới được đi tiếp... Nhưng so với tuổi "canh" của nó, so với 31 năm cả nước rơi vào vòng độc tài kìm hãm của chế độ này, kể từ sau ngày miền Nam giải phóng thì sớm gì? Hay đã qúa muộn?

      - Tuyệt vời, Thy Nga không ngờ một người đàn bà bé nhỏ, già nua như mẹ Thuỷ mà vẫn giữ được phẩm cách, ý chí của người mẹ. Sẵn sàng xoè đôi cánh ra che chở cho con những khi trời mưa bão, giông tố, sấm sét, còn dám đánh lại cả diều hâu, ác điểu, cú vọ nữa.
      - Chính vì thế, chúng đành phải đấu dịu, đánh lạc hướng:- Thôi mà bác, bác nên bình tĩnh, đừng bức xúc qúa, chị Thuỷ khai là chị ấy thường xuyên đi lĩnh tiền ở ngân hàng Việt Com bank, không những cho chị ấy mà cho cả đám bà con khiếu kiện ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng nữa, chính vì thế nên có những lần không đi được, chị ấy đã nhờ bác.
      - Trời đất, bà cụ trả lời sao vậy?

      - Mẹ Thuỷ có sao thì nói vậy thôi mà, cụ bảo:- Con tôi làm gì là quyền của nó, nó có quyền mang lại lòng tốt và trí tuệ cho mọi người, đặc biệt là dân oan, vì chính ông bà nó đã từng làm như thế trong những ngày tháng đói khổ, kiệt quệ của dân tộc, phát mũ ấm, áo quần ấm, cháo nóng cho những người dân nghèo khổ sở đói rét, khỏi bị chết đói, chết rét năm 1945...còn chuyện nhờ vả tiền nong, tôi già cả rồi, chỉ ngồi nhà, chẳng đi đâu cả.
      - Khổ qúa, tên công an phường cố kiết: - Chị Thuỷ đã khai hết với cơ quan an ninh rồi mà, chúng cháu chỉ hỏi lại bác để xác định lại cho đúng thôi.
      - Thế à, bà cụ yêu cầu - Nếu thế thì đề nghị các anh đưa bằng chứng ra, con gái tôi đã xác nhận trong văn bản, hồ sơ nào, để tôi đọc. Nếu không các anh cho gọi nó sang đây để tôi trực tiếp hỏi nó. Hay đúng như lời con trai tôi nói:
      - "Trước khi tiến hành hỏi cung, các anh đã kịp dí mũi tinh, tai thính vào nơi nhận và gửi tiền của ngân hàng Viêt-Combank rồi. Chỉ vì muốn hoàn thiện hồ sơ, lại không thấy dấu vết khả nghinào nên mới gọi tôi lên đây để điều tra, khai thác mở rộng"?

      - Hay lắm, lại cả cậu em nữa thì chúng nó hết trò còn gì.
      - Ừ, đường đi hay tối, nói dối hay cùng, ngay lập tức cánh công an tình nguyện mang họ khuyển phải câm họng vì lòi đuôi dối trá. Trên thực tế, Thuỷ chưa bao giờ lĩnh tiền ở Việt Combank cả, vì biết rõ cái ngân hàng thổ tả ấy, trước khi phát tiền còn hạch sách đủ kiểu, nào là ai gửi, gửi từ đâu? Tổ chức hay cá nhân, quan hệ với người nhận như thế nào? Rồi: anh (chị, ông, bà) nhận tiền không rõ nguồn gốc như thế này sớm hay muộn cũng bị bọn phản động sai khiến đấy v.v và v.v... Kinh nghiệm của cậu bạn mình, vì không tiện ra công khai nên lấy địa chỉ, họ tên, cùng số điện thoại của mẹ, nhờ mẹ đi lĩnh, thế là bà cụ 75 tuổi chỉ còn nước... bỏ về, sau cả tiếng đồng hồ bị vặn vẹo, tra vấn, khiến hai đầu gối không ngừng reo hát trên nền gạch, răng đánh đàn cùng môi, đôi chân nhủn ra nhũn như bùn...
      - Thế còn cậu em trai Thuỷ thì sao, cũng bị gọi lên đồn chất vấn chứ?

      - Tất nhiên, kế sách của đảng cộng sản là... bắt nhầm còn hơn bỏ sót mà... quanh đi quẩn lại vẫn là chuyện: - "Chị cậu bị dư luận xã hội lên án và trừng trị vì tội nói xấu đảng, bôi nhọ bác Hồ,chị cậu nhận tiền của hải ngoại để kích động bà con dân oan nổi loạn, v.v "
      - Luận điệu của đảng chắc lại bị bẻ gãy chứ?.

      - Ừ, nó cũng là thằng có bản lĩnh vì ít nhất cũng đã từng ở Tiệp, Đức, và Pháp cả chục năm trời. Nếu không vì mẹ già đã chẳng dại dột về lại Việt Nam sinh sống, nên nó chả lạ gì cái gọi là đảng bác cả, đơn giản vì người Việt Nam ở nước ngoài không ai tin tưởng vào đảng và bác Hồ. Còn nó, tuy chỉ lao đầu vào làm ăn, không theo kịp những tư tưởng của mình, không có thời gian để bàn bạc chuyện thời cuộc, chính trị, nhưng hết sức tin tưởng ở mình, vì ngay từ ngày đầu tiên trở về nước nó đã qúa thất vọng về chính quyền cũng như công an rồi. Chỉ vì muốn nhận tiền hối lộ mà tống nó đi bộ đội, trong khi nó đã 27 tuổi đầu. Vì thế có giở trò nói xấu chị nó cũng vô ích. Trước mặt cả đám công an bộ, công an phường, trong đó có cả những kẻ đóng giả nai để lọt vào nhà mình, nịnh nọt bà cụ suốt 3, 4 năm trời, khi mình vừa kịp tiếp cận với nguồn tài liệu ngoài luồng, đi chệch với đường lối đổi mới của Đảng, nó nói thẳng:
      - Tôi đã nói rõ rồi, tôi tự nhận là tôi hèn kém vì không bằng chị tôi, còn nếu các anh nhất mực cho là chị tôi sai, chị tôi thân Mỹ, phản động, bán đất, bán dân thì đợt tổng thống Buhsh sang Việt Nam, các anh dám để cho chị tôi cùng những nhà bất đồng chính kiến, hoặc bất kỳ một người dân oan Việt Nam nào gặp không? Nếu các anh tử tế lo gì không có người ủng hộ, hay càng ngày sự phản động của các anh cùng bè lũ đảng càng lộ rõ chân tướng thối nát bịp bợm nên không dám cho gặp?


      Càng gặng, càng dở giọng đểu, giọng tặc, nó càng khẳng định: - Dù các anh có nói xấu về chị tôi đến thế nào chăng nữa, tôi cũng không bao giờ bán đứng chị tôi, hiểu sai về chị tôi. Bố tôi mất sớm, nhà chỉ có hai chị em, tôi không thể tìm được người chị nào hơn người chị mà tôi đang có...
      - Ôi hay quá, nếu không phải đang trong công sở, Nga còn muốn nghe Thuỷ kể chuyện nữa, kể về bọn công an chó đẻ và đảng cộng sản bán nước, buôn dân, làm ông già Nga phải uống thuốc ngủ tự tử, còn bốn mẹ con Nga thì vào tù cộng sản bao nhiêu lần vì tội vượt biên không thành. Ngay cả lần về Việt Nam cách đây 6 năm cũng vậy, chỉ vì giúp đỡ một anh phế binh Việt Nam cộng hoà, mà Nga bị lũ chó đẻ rình rập, rượt đuổi suốt trong những ngày ở lại Việt Nam, đến mức Nga phải thay tên đổi họ để tham gia các hoạt động từ thiện, đóng góp cho phong trào dân chủ ở quốc nội... bye nghe.

      - À chuyện của công an đảng còn dài, còn dại lắm, bao giờ Việt Nam có dân chủ thực sự. Cám ơn Nga về món quà đặc biệt nghe.
       
      Ngoại ô đêm 21-10-2006
      TKTT

      http://www.danchu2006.com/PageHtm/CacTacGiaKhac/TranKhaiThanhThuy.htm
       
      #21
       HongYen

       • Số bài : 7536
       • Điểm thưởng : 0
       • Từ: 25.07.2003
       • Nơi: Sài Gòn
       • Trạng thái: offline
       Tượng Đài Mà Biết Nói Năng... 20.05.2007 23:06:15 (permalink)
       Tượng Đài Mà Biết Nói Năng...

       TRẦN KHẢI THANH THỦY 

        
       Tiến Tới 1000 Năm Thăng Long: Tượng Đài Mà Biết Nói Năng...
       Thời gian này, Hà Nội đang được mùa hội thảo, nào hội thảo về vấn đề thoát nước cho nội thành trong mùa mưa, nước sạch cho sinh hoạt, nào kế hoạch phát triển Hà Nội trong tương lai.v.v. Hiện tại, dư luận người nghe đang xôn xao về một cuộc hội thảo xung quanh vấn đề tượng đài. Quả là:
        
       Tượng đài mà biết nói năng
       Thì nhà điêu khắc hàm răng chẳng còn (!)
        
       Theo thống kê của ban tổ chức hội thảo, trung bình mỗi tỉnh thành Việt Nam có 3 tượng đài lớn nhỏ, 64 tỉnh thành trong cả nước khoảng hơn 200 cái, mỗi cái ngốn từ vài tỷ đến vài chục tỷ đồng, không nói đâu xa như tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, ngay giai đoạn đầu đã là 37 tỷ, chưa kể tiền làm đường riêng cho ô tô đưa tượng đài 40 tấn qua hàng trăm km từ Hà Nội lên Điện Biên, rồi tiền xây dựng khu tượng đài 37 tỷ, bằng ngân sách đóng góp suốt một năm của một tỉnh giàu như Hà Nội, Hải phòng, Quảng Ninh v.v..nghiã là số tiền mà những kẻ làm tượng đài ngốn vào ngân sách trong suốt bao nhiêu năm qua không biết bao nhiêu mà kể. ấy thế, một điều vô cùng "bổ ích và lý thú" là tiền đầu tư thì lớn mà chất lượng tượng đài cái nào cũng na ná như nhau. Nếu là đề tài công nông binh bao giờ cũng là một anh mặc quần áo xanh tiêu biểu cho giai cấp công nhân bên cạnh một chị mặc áo bà ba hay nâu sồng - tượng trưng cho giai cấp nông dân, cuối cùng là một anh bộ đội cầm súng đứng gác, mặt sát khí đằng đằng, đến mức bọn trẻ trâu nào cũng có thể bĩu môi nhận xét: "Ôi dào, tưởng nặn tượng thế nào, chứ dễ ợt ờn ơn thế này, cháu cũng bắt chước được" Thậm chí với những đứa khéo tay xem chúng dùng đất nặn còn bắt mắt hơn, như thể đổ cả tỷ tiền mồ hôi công sức của nhân dân ra làm trò chơi con trẻ (!?)
        
       ở đề tài anh hùng dân tộc, danh tướng, danh nhân cũng hệt như nhau, hễ "văn" thì tay áo thụng, dâng sớ, còn "võ" thì vung kiếm lên trời cao. Trông rõ là oai, cũng vẫn đám trẻ chăn trâu ấy thi nhau nặn xem ai nhanh hơn, một cậu bảo:
        
       -A, tượng của tao không giống lắm nhưng trông oai hơn hẳn tượng của mày, vì lưỡi kiếm vung cao hơn.
       Cậu kia bĩu môi đáp:
       - ừ oai lắm, oai khăn như bu tao vẫn bảo, tức là.. ăn khoai ấy cu ơi. Còn lâu mới oai danh, oai tiếng nhớ.
        
       Thế là bọn trẻ cười như nắc nẻ.
       Bố cục của vài trăm bức tượng trải suốt từ Bắc chí Nam bao giờ cũng chung một hệ thống, khuôn mẫu, trên nhỏ, dưới to cho... vững chãi, cốt có thể trơ gan cùng tuế nguyệt.
        
       Trong cả vài triệu khách du lịch đến Việt Nam có không ít các nhà điêu khắc, cùng cánh tây ba lô đi khắp chiều dài đất nước và ngắm nghía không chán những bức tượng rồi buông lời nhận xét:
       - Những công trình điêu khắc tượng đài ở Việt Nam chẳng những không kỷ niệm được các chiến sĩ hy sinh vì tổ quốc mà còn...hy sinh luôn nền điêu khắc của các bạn. Đầu tháng 10, tôi cất công lên tận khu di tích đền Sóc Sơn, xã Phù Linh (huyện Sóc Sơn) và đỉnh Đá Chông (Hà Tây) để xem tượng đài Thánh Gióng...Con đường dẫn lên nơi đặt tượng ngoằn nghèo, hun hút vì mặt bằng hẹp không đủ diện tích thi công...vậy mà trèo lên tới nơi... Ô là là, chả nhìn thấy người ngựa đâu (chỉ vì bố cục thiết kế thân tượng quá ngắn) nên chỉ thấy những búi tre to tướng nằm trên đám mây, người xem bị ngợp trong tre pheo, mây trời rồi chẳng còn nhận ra phần chính của tượng cần thể hiện là đâu nữa? Nếu gí sát tận mắt để nhìn cũng có cảm giác sợ hãi như thể cả đám mây tre nặng nề sắp nhấn chìm cả người lẫn ngựa xuống sông, xuống biển mất. Quan trọng nhất, tinh thần của tượng phải thể hiện được tính huyền thoại cần có thì các bạn lại dùng phương pháp tả chân, trông thực thà, quê kệch quá, ngược hẳn với câu chuyện dân gian.
        
       - Dạ thưa... ông cũng biết chuyện Thánh Gióng? Phóng viên Thuỳ Dương (báo Gia Đình và Xã Hội) hỏi:
       - Tất nhiên, tôi phải hỏi những người bạn Việt Nam biết tiếng Pháp, hay tiếng Anh, đặc biệt là cậu phiên dịch này để họ nói lại cho tôi nghe chứ. Theo tôi đấy là một câu chuyện rất không nên lưu truyền, nó chứng tỏ sự đói kém trong lịch sử đất nước các bạn, đói khắc khoải, đói triền miên, cái đói theo vào tận bữa ăn, giấc ngủ...Không tìm được no ấm ở ngoài đời thì phải tìm kiếm sự no lòng trong những câu chuyện cổ, phủ lên nó những lớp mỏng của huyền thoại. Làm gì có chú bé 3 tuổi nào lại ăn hết một lúc 3 nong cà, bảy nong cơm rồi vươn vai thành Phù Đổng Thiên Vương? Chẳng qua là đói quá, nên Việt Nam mới có mô típ cổ tích này, cũng như niêu cơm thạch Sanh cứ hết lại đầy vậy...
        
       Ông quả là người tinh thông- nữ phóng viên xinh đẹp bộc lộ, không những giỏi về nghệ thuật điêu khắc, còn giỏi cả văn học nữa.
       - Cám ơn lời khen của chị, chính vì thế mà tôi buồn, phần vì nền điêu khắc Việt Nam đã...anh dũng hy sinh trong tay các nhà điêu khắc, phần vì các bạn đã chọn sai hình tượng. Gióng đâu phải người anh hùng dân tộc mà là một đứa con bất hiếu, một anh hùng vong bản.
       - Chết, sao ông lại nói thế?
        
       - Thì tôi thấy từ xưa đến nay chưa có ai bỏ lại mẹ và bà con dân làng sau khi chiến thắng giặc cả. Vì sợ về làng lại gặp cảnh đói, không tìm đâu ra 7 nong cơm ba nong cà nên phải bỏ đi? Hay vì bà mẹ Gióng khác với các bà mẹ Việt Nam và các bà mẹ trên thế giới? Không mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày, chỉ sáng sớm ra vườn, vô tình ướm chân vào dấu chân của người khổng lồ hoài thai ra Gióng nên có cách xử xự khác người như vậy? Nếu là người Việt, được viết tiếp câu chuyện bi hùng này, tôi sẽ để mẹ Gióng đi tìm con, trong bóng chiều chạng vạng, bóng bà mẹ già liêu xiêu bước, gào khản giọng trên những con đường mòn hun hút:
        
       - Gióng ơi, về với mẹ, với làng đi con, mẹ con mình no đói có nhau, dù con có là thần là thánh vẫn là con của mẹ, Gióng ơi...
       - Vâng, dù là người ngooại quốc, chúng tôi không thể bắt bẻ ngài được- nữ ký giả hỏi tiếp: Thưa ông thời gian vừa rồi, trong khu tưởng niệm ông ai về việc dựng tượng này không ạ?
        
       - À, tôi có trao đổi với ông Trần Tuy, phó chủ tịch hội đồng duyệt tượng Thánh Gióng khi đó.
       - Ông có thể tiết lộ về cuộc trao đổi ngắn gọn ấy được không ạ?
        
       - Có gì đâu, chúng tôi cùng liên hệ tới tượng Quan Vân Trường, ông ấy là một nhân vật có thật trong lịch sử Trung Quốc, vậy mà khi xem tượng do người Trung Quốc tạc, chúng tôi luôn bắt gặp những nét uy nghi, hiển thánh trên gương mặt cũng như toàn bộ thân tượng, ngược lại Thánh Gióng của các bạn là nhân vật huyền thoại, càng phải tạo cảm giác hư ảo, như thể chỉ nhìn thấy hình bóng của Gióng thôi. Đó mới là nghệ thuật, tạc thế này không khác lắm với đám trẻ mục đồng, chỉ khác có tre pheo, và cưỡi ngựa, vì thế tôi bảo với Trần Tuy là cần phải tiếp tục chỉnh sửa và chuyển khối cho hoàn thiện hơn nữa.
       Thật buồn vì cùng có mặt trong khu di tích hôm ấy, chắc chắn bao nhiêu nhà điêu khắc Việt Nam phải ngậm ngùi đồng tình với nhận xét trái tai của một người nước ngoài. Nhà phê bình mỹ thuật Nguyễn Đỗ Bảo, khi kể lại với bạn bè đồng nghiệp còn phải ngậm ngùi bày tỏ: Tôi vô cùng xấu hổ, thật không còn nỗ lẻ nào mà chui, ước gì có cách... bay lên đỉnh Sóc Sơn như Thánh Gióng ngày xưa. Sao ông ta lại không sinh ra ở Việt Nam cơ chứ?
        
       Trở lại với nội dung của cuộc toạ đàm, vấn đề bức xúc nóng hổi là tiền, chính xác hơn là sự giải ngân cho các khối tượng đài. Hoá ra thành phần ban giám khảo của các cuộc thi thường chiếm một nửa là quan chức địa phương - vô cùng ngô nghê về nghệ thuật tạc tượng -nhưng lại nắm vai trò quan trọng trong việc rót tiền cho công trình, sau đó mới đến lượt các nhà làm nghệ thuật. Vì vậy mọi kết quả cuộc thi để chọn ra mẫu tượng đẹp nhất bao giờ cũng gây sự bất bình trong giới nghệ sĩ.
        
       Tiếp đó là sự xuất hiện của 5 đại gia trong làng điêu khắc, cứ ai chi đậm, thì vào vòng trong, còn ai chi nhạt, cánh cửa nghệ thuật thực sự khép lại trước mắt họ, đôi khi cũng có trường hợp ngoại lệ, người lạ mặt được lọt vào vòng cuối cùng của cuộc thi nhưng là "hình nhân thế mặt" của đại gia mình vốn đã chiềng mặt quá nhiều với giới nghệ thuật. Tất nhiên vấn đề tiền vẫn luôn đặt lên hàng đầu để có cơ may trúng thầu. Ai cũng biết, cuộc thi sáng tác tượng đài Lý Thái Tổ còn âm vang đến tận bây giờ, đơn giản vì ngay sau khi phát động, giám đốc công ty mỹ thuật nọ đã sai bậu xậu đi rỉ tai từng người, sẽ trích 40% số tiền đầu tư tượng đài cho những ai giúp công ty ông ta thắng thầu. Cuộc vận động nơi hành lang diễn ra vô cùng công khai và ngoạn mục, kết quả công ty họ đã được trúng thầu. 60% trong tổng số tiền đầu tư ấy khi ở lại với tượng đài tiếp tục rơi vãi mất nửa, nên cái nào khi hoàn thành cũng na ná như gà cùng một mẹ. Nhà điêu khắc Tạ quang Bạo, chủ tịch hội đồng điêu khắc thừa nhận:- Điều đơn giản mà ai cũng hiểu: Tượng đài là nơi làm kinh tế của các nhà điêu khắc Việt Nam. Các cuộc thi sáng tác và thi công tượng đài, cửa trước rất hẹp, còn cửa sau luôn rộng mở. Cửa trước giành cho nghệ thuật tạc tượng, còn cửa sau mới giành cho nghệ thuật...rải ngân, cứ đồng tiền đi trước, bia và mực nướng theo sau, còn tượng đài theo sau rốt...
        
       Chưa kể cái gọi là bệnh kỷ niệm ở Việt Nam, trong tất cả các loại đổi mới tư duy thì tư duy kỷ niệm, tư duy nhân dịp được nhắc tới nhiều nhất. Cứ nước đến chân mới nhảy, cốt kịp ngày nọ, dịp kia, nên thường xuyên bị...nhúng nước (!) Chẳng ai là người Việt nam mà không biết Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ vừa khánh thành ngày 7-5 -2004, sau vẻn vẹn ba tháng đã rạn nứt, sụp lở nghiêm trọng phần móng và có nguy cơ nghiêng đổ. Vì thế sau kỷ niệm Điện Biên Phủ còn một loạt các công trình...hậu Điện Biên Phủ nữa, như...hậu Seagame ấy. Thanh tra rồi lại thanh tra, cứ ông thầy ăn một, bà vãi ăn hai, còn ông cải ông cai ăn ba, ăn bốn, tiền chùa tiêu thoải mái. Riêng tượng đài Lý Thái Tổ phải chạy loanh quanh từ quảng trường đông kinh nghiã Thục sang vườn hoa Hàng Đậu, từ vườn hoa Chí Linh đến trước cửa thành uỷ Hà Nội số 2 Lê Trực, mỗi lần chuyển địa điểm tốn hàng trăm triệu đồng, còn quyết tử cho tổ quốc quyết sinh thì chưa kịp...quyết sinh đã phải...quyết tử ngay trong lòng Hà Nội sau hàng chục lần vừa chuyển, vừa đổi, cuối cùng đành quay lại vườn hoa hàng đậu, chen chúc với lô cốt, nhà hàng...
       Cho đến nay, sau thời gian dự tính, bức tượng đã kịp hoàn thành, song điều quan trọng nhất là mẫu tượng được chọn vẫn chưa hề chỉnh sửa, không biết có phải vì các nhà điêu khắc chưa biết phải chỉnh sửa những gì so với yêu cầu của nghệ thuật, hay vì yếu tố quan trọng hàng đầu là nghệ thuật rải ngân đã hết, không thể rải tiếp được nữa?
        
       Thật là thú vị và cũng thật là đau lòng. Giữa thời buổi cơ chế thị trường, mọi việc lớn nhỏ đều bị chi phối bởi quy luật giá trị. Cứ tưởng có tiền mua tiên cũng được, nào ngờ giữ thủ đô văn vật, bao nhiêu điêu khắc, kiến trúc đại tài có cả cục tiền mà nặn hòn đất cũng không xong.
        
       Cũng may tượng đài chẳng biết nói năng, nên có xấu thế chứ xấu nữa, hoặc na ná giống nhau, như anh em cùng một mẹ, cũng chẳng thể lũ lượt kéo nhau đi kiện được. Xem ra ở Việt Nam, các nhà nghệ sĩ, điêu khắc có thể làm bất cứ việc gì, trừ nghệ thuật (Tất nhiên không thể nói đến trường hợp ngoại lệ là nghệ thuật (giải ngân).
        
       Hà Nội 22-10-2006
       TRẦN KHẢI THANH THỦY
        
       http://www.danchu2006.com/PageHtm/CacTacGiaKhac/TranKhaiThanhThuy.htm
        
       #22
        HongYen

        • Số bài : 7536
        • Điểm thưởng : 0
        • Từ: 25.07.2003
        • Nơi: Sài Gòn
        • Trạng thái: offline
        RFA phỏng vấn nhà văn 22.05.2007 18:58:27 (permalink)
        RFA phỏng vấn nhà văn Trần Khải Thanh Thủy:
        "Ô hay nhỉ, rõ ràng những tội trạng này là của đảng CS
        mà tại sao lại trút lên đầu tôi"
         
        Tòa Soạn Đối Thoại (doi-thoai.com): Đối Thoại đã sao chép bài phỏng vấn từ các chương trình phát thanh cuả RFA. Trong mục đích gởi đến độc giả các bài phỏng vấn bằng dạng viết thật nhanh, nếu có sự sơ sót , xin tác giả , độc giả và đài RFA thông cảm. Mời độc giả nghe lại buổi phát thanh để hiệu đính các chỗ sai trước khi sử dụng.
         
        Nghe âm thanh từ Đối Thoại
        RFA 18.10.06
         
        Giới Thiệu:
        Thưa quý thính giả, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy ở Hà Nội mới đây bị đưa ra trước tổ dân phố theo lời viên chức chính quyền địa phương là để "giáo dục" nhưng theo nhà văn thì là để đấu tố.
        Trong câu chuyện với Việt Hùng của đài chúng tôi, nhà văn Thanh Thủy thuật lại:
         
        Trần Khải Thanh Thủy: Mấy ngày hôm nay tôi mất ngủ suốt đêm vì thương mẹ già, mẹ già 70 tuổi rồi mà công an cũng đến nhà xăm xoi dòm ngó, họ hành tôi đủ mọi thứ. Chỉ có mỗi một động tác, nói hài một chút, là chỉ vì tôi trốc váy ?? lên mặt của đảng thì đảng tìm đủ mọi cách, bao nhiêu cán bộ, chiến sĩ công an bằng mọi cách để giữ mặt váy của tôi lại không cho tôi trốc. Không giữ nỗi thế thì quay sang hành chồng tôi, chồng tôi đang dạy trên lớp thì đưa giấy mời bắt phải ra đồn. Anh dấy trả lời là tôi đang phải làm công tác chuyên môn nên tôi không thể lên đồn để hầu mọi người được, thế là lập tức cho người vào, Hai đồn phó đưa giấy mời cùng với 3 chiến sĩ an ninh đến trường của anh, cho ban lãnh đạo của trường, yêu cầu phải hợp tác với cơ quan an ninh phải cho anh Đỗ Bá Dân(?) chồng tôi nghỉ việc một tuần để trả lời về những vấn đề có liên quan tới an ninh quốc gia.
         
        Việt Hùng: Nhưng thưa bà, vấn đề như thế nào mà lại liên hệ đến vấn đề an ninh quốc gia trong khi những việc làm của cá nhân bà là việc bà làm chớ đâu có liên hệ gì đến chồng bà?
        Trần Khải Thanh Thủy: Vâng, tôi và chồng tôi hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau. Tôi, sách vỡ, báo chí, hoạt động dân chủ. Còn ông xã nhà tôi hoàn toàn chỉ chuyên môn dạy thể dục cho một trường tiểu học Kim Đồng.
         
        Việt Hùng: Những thông tin mà chúng tôi ghi nhận trong những ngày vừa qua, cá nhân nhà văn và gia đình gặp nhiều khó khăn với các cấp chính quyền và chính quyền lại còn đưa nhà văn ra cho tổ dân phố phê bình. Thông tin đó có đúng hay không ạ?
         
        Trần Khải Thanh Thủy: Rất chính xác. Tối ngày 11/10/2006 tôi bị bao gồm từ công an quận, công an thành phố, công an phường đem ra đấu tố tại sân chung của khu tập thể công ty riêng Thống Nhất. Số lượng người tới vài trăm người, riêng công an chiếm không dưới 50 người. Nghĩa là họ giật giây những ông chủ tịch phường, những ông chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc đến tận nhà một đốc thúc người dân phải ra sân vận động đấu tố tôi vì lý do... nghĩa là họ gán hết tất cả các tội của đảng cộng sản 76 năm qua lên đầu tôi.
         
        Lý do đầu tiên mà ông công an quận tuyên bố, ông bảo thế này: buổi chiều ông bắt tôi phải làm bảng tường trình về quan điểm tư tưởng, lập trường của tôi. Sau đấy thì 8 giờ kém 15 phút tối thì ông tuyên bố thế này: "qua bản tường trình vừa rồi của chị thì chúng tôi thấy tư tưởng của chị hoàn toàn không có chuyển biến gì, vẫn là đảng thối nát, bác Hồ giả danh, công an làm chó săn, độc lập tự do ảo...", vì thế chúng tôi buộc phải đưa chị ra nhà văn hóa của phường.
         
        Việt Hùng: Nhưng thưa bà Trần Khải Thanh Thủy, bây giờ đã sang thế kỷ 21 rồi, đã hơn 50 năm kể từ ngày Cải cách ruộng đất thì mới có cụm từ "đấu tố". Điều gì mà bà lại dùng cụm từ "đấu tố"?
         
        Trần Khải Thanh Thủy: Bởi vì đúng là không khí của cuộc ấy là hoàn toàn nó sống dậy một không khí của cuộc đấu tố cải cách ruộng đất.
         
        Việt Hùng: Bà thì gọi là buổi đấu tố. Các cấp chính quyền thì gọi buổi đó là buổi giáo dục.
         
        Trần Khải Thanh Thủy: Khi công an đưa tôi đến là 8 giờ kém 15, thì bà con đã bị thúc ép ra ngồi rồi. Họ chuẩn bị cả màn hình và cả đống tài liệu mà họ cho là tài liệu "phản động" của tôi. Đầu tiên là ông chủ tịch Mặt trận Tổ quốc, đến ông chủ tịch phường, sau nữa là đến bà Nguyễn Thị Chính đại diện cho dân phố, thậm chí là tạo nên cả một nhân vật người qua đường, đi chợ Đồng Xuân nghe thấy chuyện tối nay đưa tôi ra sân vận động để giáo dục, cho nên ông ta mới đi gom góp ý kiến của bà con để nói lại với tôi nọ kia. Họ đọc những tội mà tôi hoàn toàn không có, ví dụ như "phản dân, hại nước, phản động, phủ nhận quá khứ, bất nhân, bất nghĩa, bất tín, bất trung, nhận tiền của lưu vong phản động nước ngoài".
         
        Việt Hùng: Trước những lời buộc tội như vậy, phản ứng của bà như thế nào?
         
        Trần Khải Thanh Thủy: Họ không cho tôi được phép phản ứng gì hết, không cho tôi được biện minh một lời nào, không cho tôi được một tí phản ứng nào cả. Khi tôi chỉ có thốt lên một câu: "Ô hay nhỉ, rõ ràng những tội trạng này là của đảng cộng sản mà tại sao lại trút lên đầu tôi" thì ngay lập tức bên cạnh tôi là mấy chiến sĩ an ninh nữ cô Trịnh Thị Yến, và một cô Yến nữa, hai cô Yến và cô Dung ngồi bên cạnh tôi.... Cô Trịnh Thị Yến là ấn tôi xuống và bảo "im ngay. Câm mồm không tao vả cho vỡ mồm". Còn những người khác thì bảo "chị nói nữa thì dân nó đánh chết chị bây giờ".
         
        Việt Hùng: Như vậy thì các cấp chính quyền họ nói là "giáo dục" mà bà thì cho là "đấu tố" vào hôm 11/10 vừa rồi...
         
        Trần Khải Thanh Thủy: Nghĩa là kéo dài từ lúc 8 giờ kém 15 cho đến khoảng 10:30, nhưng bản thân tôi thì còn bị giam giữ tại đồn cho đến 12 giờ khuya.
         
        Việt Hùng: Như vậy là trong 2 tiếng đồng hồ hoàn toàn bà không được biện hộ cho chính mình điều gì?
         
        Trần Khải Thanh Thủy: Vâng, chỉ được phép ngồi nghe và không được phản ứng gì cả mặc dù người ta vu khống cho tôi đủ thứ tội. Cơ quan an ninh Việt Nam bao giờ cũng dùng những từ hay để biện minh cho những việc làm xấu xa bẩn thỉu của mình. Thế mà họ vẫn nghĩ rằng đấy là sự giáo dục tôi, nhưng thực ra đấy là cái trò hoàn toàn có tác dụng như một con dao hai lưỡi. Họ vu khống hết tất cả tội lỗi mà tôi không hề có lên người tôi.
         
        Đầu tiên, trước khi lật tội tôi thì họ đọc nào là: ngày xưa khu tập thể ?? như thế nào, những cuộc chiến tranh xảy ra, các thứ như thế nào, bao nhiêu người bị chết, bao nhiêu người phải chạy hầm chạy hố nọ kia thế mà bây giờ lại muốn kéo Mỹ quay trở lại Việt Nam để lật đổ chính thể này, để trao chính quyền vào tay Mỹ.
         
        Việt Hùng: Thưa bà Trần Khải Thanh Thủy, những điều mà bà vừa mới nói, ai nói ra những điều đó?
         
        Trần Khải Thanh Thủy: Chủ tịch Mặt trận phường, ông chủ tịch phường, bà Nguyễn Thị Chính đại diện cho dân phố.
         
        Việt Hùng: Tức là bà nói những điều bà vừa mới trình bày là từ miệng của các cấp chính quyền?
         
        Trần Khải Thanh Thủy: Vâng, hôm đấy là hoàn toàn họ nói chớ tôi không hề được quyền nói gì cả.
         
        Việt Hùng: Nhưng thưa bà, người ta vẫn thường nói rằng "nói phải củ cải cũng nghe". Cũng là những lời đóng góp ý kiến nhưng có vẽ như bà hơi gây gắt.
         
        Trần Khải Thanh Thủy: Thật ra là người ta nhân danh có vẽ như tử tế nhưng bản chất của sự việc thì đúng như những từ tôi nói. Tôi thì chỉ nghĩ là với ngòi bút của tôi thì chưa thể nào lột tả hết nỗi thống khổ của người dân của đất nước này.
         
        Việt Hùng: Bà nói rằng bà chưa lột tả hết nỗi thống khổ, nhưng góp ý ở chiều hướng xây dựng thay vì đả phá.
         
        Trần Khải Thanh Thủy: Thực ra bây giờ còn cái gì để mà xây nữa. Bản chất của đảng CS nó đã lồ lộ phơi bày rồi. Tôi thì đã xác định rồi, bước vào con đường chông gia này là chúng tôi, những người bất đồng chính kiến hay có thể sử dụng những từ ngữ như "những nhà dân chủ" chẳng hạn, phải chấp nhận chịu tội thay cho dân tộc. Bây giờ nếu như mình sợ họ mà mình nói ngòi bút của mình chỉ nói phào phào, nói sơ qua thì tôi nghĩ như thế là chả có tác dụng gì cả.
         
        Việt Hùng: Thay mặt quý thính giả của đài, xin cám ơn nhà văn nữ.
         
        Trần Khải Thanh Thủy
         
        http://www.danchu2006.com/PageHtm/CacTacGiaKhac/TranKhaiThanhThuy.htm
         
        #23
         HongYen

         • Số bài : 7536
         • Điểm thưởng : 0
         • Từ: 25.07.2003
         • Nơi: Sài Gòn
         • Trạng thái: offline
         Hà Nội có một quan ôn 25.05.2007 22:03:44 (permalink)
          
          
         Hà Nội có một quan ôn

         (LÊN MẠNG Thứ hai 16, Tháng Mười 2006)

          

         Trần Khải Thanh Thuỷ
         (VNN)
          
         Xưa nay người Việt vẫn quen với phép xử thế thông thường, sau khi tung hê hồ thỉ là về nhà ở ẩn, vui thú điền viên, cùng vợ chăm nom con cháu, đuổi gà, bắt sâu, trồng cây cảnh, làm thơ... chẳng ai dại dột đăng đàn, diễn thuyết để nói về công lao, thành tích của mình, cho dù có công tày trời đi nữa; Khôn ngoan cất kỹ trong lòng, cùng lắm là viết hồi ký, làm thơ tức cảnh, theo kiểu "ý tại ngôn ngoại" tự mình biết với mình mà thôi... Vậy mà vừa qua ở Hà Nội đã xảy ra một chuyện động trời, một quan đại thần ngồi chót vót ở thượng tầng Hà Nội từ đầu thập kỷ 90, sau khi hạ cánh, đã cho đăng báo ca ngợi công đức và kể lể thành tích của mình suốt 10 năm trị vì. Nào là: Tôi tài giỏi, tôi liêm khiết, tôi trung thực, tôi thẳng thắn, tôi từ hai bàn tay trắng làm nên, tôi được dân tin, lãnh đạo yêu mến, tôi tư duy đúng, nhờ tôi mà bộ mặt Hà Nội thay đổi một trời một vực so với trước kia... v v. và v.v. Nghiã là chẳng một lời hàm ơn công sức tiền nhiệm, cũng chẳng một lời khen cấp trên, cấp dưới, đồng sự, càng không có lời nào tỏ lòng với mồ hôi, nước mắt của muôn dân bách tính đô thành. Suốt hai trang báo khổ rộng hơn 5.000 từ, chỉ dặt có "tôi" và "tôi".
          
         Trước tiên để chứng minh mình là người tài giỏi, tư duy đúng, ông ta - cựu chủ tịch Hoàng văn Nghiên nói với cánh nhà báo: - Đời tôi có mấy giai đoạn, thứ nhất là người lính, thứ hai là nhà giáo và thứ 3 là nhà khoa học, sau đó là nhà doanh nghiệp rồi quản lý nhà nước. Khi tôi làm doanh nghiệp, một miếng đất cắm dùi không có, phải lấy quán nước làm trụ sở, phương tiện chỉ có chiếc xe đạp rách, vậy mà sau mười năm, tổng vốn tôi có khoảng 500 triệu USD. Con đường của tôi đang thênh thang trên cả nước và quốc tế nên chả bao giờ tôi nghĩ đến việc rời bỏ nó, nhưng năm 1994, nhà nước bảo sang làm quản lý thì phải sang thôi...
          
         Từ nhà giáo, chân ướt, chân ráo sang làm chủ doanh nghiệp, đầu óc trắng tinh về quản lý, tiền tệ, kinh tế thị trường mà sau 10 năm có trong tay 500 triệu Mỹ kim, quả là không nhỏ. Nếu không buôn gian, bán lận, nhập nhèm chuyện đất cát nhà xưởng, ăn chặn tiền của công nhân, chiếm đoạt tiền tài trợ, đầu tư của nước ngoài... làm sao có thể giàu nhanh thế được, dù có tài giỏi đến mấy chăng nữa? Có lẽ "Thăng Long danh giá nhất ông này", nên lãnh đạo nhà nước phải vội vàng bảo ông sang điều khiển, dẫn dắt để Hà Nội vươn lên tầm cao mới, khi ông chưa hề qua cấp phó lấy kinh nghiệm như nhiều người khác, còn người dân Hà Nội thì rỉ tai nhau:
         Phúc đức gì mày, bố đĩ Nghiên
         Hao tiền trong nước lại nước ngoài...
          
         Vậy mà, nhằm khẳng định công lao: - Sau 10 năm đã làm cho Hà Nội nhảy vọt, trở nên đô hội một trời một vực so với trước. Ông nói:
         - Năm 1994, Hà Nội vẫn hết sức nhỏ bé, chật hẹp. Phố nhỏ, nhà thấp, đến mức lãnh đạo phải bỏ ra tiền tỷ để biến Xuân Hoà, Xuân Mai thành Hà Nội thứ hai, nào xây trường học, nhà máy, nhà ở... nhưng đều bỏ hoang vì không ai chịu lên ở. Còn tôi, đi bước ngắn mà chắc ăn hơn, hãy ra Xuân La, Xuân Đỉnh đã, các cụ hai xuân mình cũng hai xuân mà xuân mình gần hơn nên thắng to. Bên cạnh việc mở rộng, còn đầu tư xây dựng hàng loạt nhà hàng, khách sạn như Daewoo, Mêlia, Hilton, Bảo Sơn, đô thị Ciputra v.v.
          
         Sợ phóng viên không ghi đủ những lời ông nói, không ý thức đủ những việc ông làm, cựu chủ tịch Hoàng văn Nghiên nói tiếp:
         - Nhờ tư duy đúng, tôi đã làm được những điều mà người trước chưa làm được, đó là đúc đê bê tông cho sông hồng... Lúc đầu tôi tự hỏi: - Sông Hồng là tài sản quý giá, sao năm nào cũng trở thành ngáo ộp doạ người? Làm thế nào để tạo được thành phố hai bên sông? Đưa Sông Hồng vào giữa lòng Hà Nội, biến nó thành tài sản riêng của Hà Nội?

         Hỏi rồi tự trả lời, cuối cùng tôi quyết định: - Phải giải quyết ngay con đê, đơn giản nhất là kè lại như bê tông, rồi làm đường đi, khiến đê vừa vững chãi, vừa trở thành đường rộng... Thế mà bao nhiêu điện thoại, thư chửi bới, nào là phá đê, phá những con rồng đất hàng nghìn năm, nào là đê pháp luật, không phải đê bình thường. Quả thực, tôi không dám vác mặt ra đê để khởi công, vì sợ bị chửi, bị những kẻ thiếu hiểu biết quấy rối, ném đá vào mình, nhưng đã xác định được đó là việc đúng thì cứ phải làm đã, sau này hậu thế sẽ ghi công. Cả khách sạn Daewoo cũng vậy, 34 bài báo từ trung ương đến địa phương đánh tới tấp, nhưng làm xong ai cũng thấy đây là công trình đẹp nhất Hà Nội, lại hàng loạt các nhà báo viết bài khen tới tấp.
         Về sự thẳng thắn, liêm chính ông khẳng định:

         - Hiện tôi vẫn ở căn hộ do nhà nước cấp, không mua thêm toà nhà hoặc biệt thự nào. Cách đây hơn 10 năm (Tết 1995) khi đó tôi vừa nhận chức, các cơ sở trực thuộc thành phố biếu tôi hơn một tỷ, tôi nộp vào ngân sách nhà nước hết, quyết không tiêu một xu nào vì đó là mô hôi, công sức của dân, có phải nước sông đâu?

         Đề cập đến một loạt sai phạm của Hà Nội từ "vụ Thuỷ cung Thăng Long, Làng kiến trúc, dự án đường Trần Khát Trân" - đều là những dự án bê bối đa diện và điển hình, vi phạm pháp luật nghiêm trọng ở Hà Nội, khởi đầu từ giữa thập kỷ 90 khi ấy, trong lúc ông nhậm chức, ông trả lời tỉnh queo:

         - Tôi chẳng có tẹo lỗi nào, bởi vì những quy định của chúng tôi khác xa với quy định của nhà nước, ví như khi chính phủ ra nghị định 22 thì tôi thấy sai ơi là sai, mình phải tự tìm cách mà vận hành lấy, thấy việc đúng thì làm, nếu chẻ ra chưa có luật phải tự xây dựng luật, cho đến khi xã hội công nhận... Tất nhiên có những vụ án mình không đồng ý với sự lèo lá của nó, mình đã phản đối, đã báo cáo lên cấp trên mà không được chấp nhận, người ta vẫn thích đi cửa tiền, cửa hậu, cho đến khi chính phủ ký rồi thì mình đành phải thực hiện thôi.
         Khi phóng viên nóng mắt đặt câu hỏi:

         - Sau mười năm làm chủ tịch, thành phố vẫn đang cọ quậy tìm hướng đi, diện mạo vô cùng lem nhem, hệ thống cấp thoát nước quá tồi tệ, hễ mưa là ngập, đường chật, ô nhiễm môi trường nặng,quy hoạch không đồng bộ v.v ông cảm nhận thế nào mà lại cho rằng mình chỉ có công mà không có tội?

         Ông phủ nhận tắp lự:
         - Đổi mới của chúng ta đến giờ chưa đầy 20 năm, và chỉ thật sự phát triển từ 1991, như vậy mới khoảng15 năm. Từng ấy thời gian mà làm được chừng ấy công việc, đời sống so với trước đã là một trời một vực, tôi nghĩ đòi hỏi tất cả là không thực tế, không nên đưa bánh vẽ cho dân ăn mà phải cho dân thấy đường đi và triển vọng của thành phố ra sao.
          
         Phóng viên đặt câu hỏi cuối cùng:
         - Năm 1994 vừa lên làm chủ tịch ông đã từng phát biểu: Tôi nghĩ một đất nước mà lãnh đạo cùng ngồi lên đầu nhau và ngồi lên đầu dân để hành lẫn nhau và hành dân thì chẳng bao giờ khá lên được. Chính câu nói này nhà báo Trần thiên Nhiên đã ghi được và cho phát lên đài phát thanh, cho đến khi bị cấm. Vậy sau mười năm làm chủ tịch, ông nghĩ gì về câu nói này và tự đánh giá cái được nhất ở ông là gì?

         Ông ngớ ra một lúc như để định thần rồi vội vàng đánh trống lảng:
         - Có thể lúc chân ướt chân ráo tôi chưa có thói quen của người làm chính trị mà chỉ thuần tuý thói quen của người làm doanh nghiệp, còn 10 năm làm chủ tịch thành phố Hà Nội, tôi nghĩ cái được nhất của tôi là được dân mến yêu.
          
         Làm quan thời nay mà được chúng sinh mến yêu, quả là độc đáo đại thần? ở Việt Nam, dân bị mị nhiều rồi, sao có thể nhìn ông ở góc độ ngưỡng mộ và đáng kính như vậy được - dù ông đã bẻm mép, lớn tiếng: Mị dân thì tôi được gì? Song cái xe đời mới ông đi, biệt thự ông ở rộng cả vài trăm mét tại số nhà 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa, rồi những bữa picnic ngoài trời của đại gia đình ông chỉ vẻn vẹn 14 người mà tiêu mất 2000 USD do người phục vụ xót ruột, xót của rỉ tai nói lại với gia đình người thân, và lọt đến tai mọi người dân Hà Nội... Liệu đấy có phải sự mị hay không, lợi cho dân hay lợi cho ông?
          
         Đời sống của người Hà Nội nói riêng và người dân Việt Nam nói chung so với thời bao cấp có dễ thở ít nhiều, nhưng người làm nên đổi mới, hoàn toàn không phải là các ông lớn. Một sai lầm của lãnh đạo, cả dân tộc phải trả giá bằng bao nhiêu năm, người Việt Nam cần cù, hiếu học, vậy mà luôn phải trả giá vì những sai lầm liên tiếp có hệ thống của lãnh đạo. 20 năm - một khoảnh khắc lịch sử nhưng cũng là quãng thời gian quý báu để làm nên cú nhảy vọt về kinh tế, văn hoá... Điều mà Bắc Kinh, Seoul, Tô-ki-ô, Băng cốc đã làm được, thì Hà Nội vẫn đang sa chân vào vũng lày dốt nát, đói kém, ô nhiễm môi trường do chính các lãnh đạo độc tài của Việt nam gây nên... Thế mà ông quan đầu thành của một thời này lại cho rằng mình có công lớn, làm cho bộ mặt Hà Nội đổi thay một trời một vực so với 10 năm trước?
          
         Quả là lật lọng.
          
         Nếu xét về góc độ văn hoá, Hà Nội trước thập kỷ 90 không có nhiều xe máy và xe hơi như bây giờ, nhưng người Hà Nội luôn tự hào về thủ đô nghìn năm văn vật, vì vậy rất đông người Hà Nội có thái độ "kém thực dụng và phi kinh tế" với những thứ to tát mang tính tiền bạc, lãi lời như đê bê tông sông hồng, khách sạn Daewoo, nhà hàng hàm cá mập, khách sạn Mêlia, Hilton, Bảo Sơn, đô thị Ciputra v.v vì những nơi ấy, cả đời họ chả bao giờ được đặt chân đến. Hơn nữa chỉ có văn hoá mới cắt nghiã được vì sao người Hà Nội lại coi vườn đào Nhật Tân quý giá gấp bội so với cả đống biệt thự đờ luých của Ciputra... Cũng chính vì tình yêu Hà Nội mà suốt hai thập niên qua, người dân đã đòi hỏi chính quyền thành phố phải chắt ra chút xíu trong quỹ khổng lồ "đất vàng đất bạc, đất đô la" để xây bảo tàng Hà Nội, một công trình mà khối quý ông trưởng giả cho là chẳng đáng giá gì, mà bản thân ông Hoàng văn Nghiên cũng cho như thế. Chính vì thế mà đến giờ phút này, 18 nghìn hiện vật lịch sử Thăng Long Hà Nội (gồm cả bảo vật quốc gia) phải vạ vật ở nhờ khắp chốn, cùng nơi, bị nhét vào bao tải, túi cói trong gian nhà cấp bốn, hoặc phơi gió phơi sương giữa trời mà ngài chủ tịch suốt 10 năm đương quyền với vốn liếng 500 triệu USD cố tình lãnh đạm bỏ qua. Chưa kể những tệ nạn tiêu cực ngoài đường phố, trong trường học, bệnh viện bời bời phát sinh với tốc độ chóng mặt?
          
         Một người như thế dám nói rằng "dân mến yêu tôi", rồi đưa ra lời khuyên cho người kế nhiệm mình: "Hãy để lại lòng tin cho dân" quả là sự lạc quan cách mạng? Lạc quan như chính các quan thầy của đảng cộng sản bây giờ. Cướp bóc trắng trợn mọi quyền lợi vật chất tinh thần của dân nhưng hễ mở miệng ra là tuyên bố: cho dân và vì dân.
         Chả thế mà vào những ngày Hà Nội rập rình chuẩn bị 52 năm ngày giải phóng thủ đô, ngài cựu chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã đệ đơn xin mua đứt căn nhà số 12 Nguyễn Chế Nghĩa với giá rẻ như cho. Trong khi ông đã được cấp một căn hộ rộng lớn tương đương cấp bộ trưởng ở khu vực Đại học Bách Khoa, và bao nhiêu nhà nổi nhà chìm do con cái đứng tên khác rồi.
          
         Ngôi nha? này trước 2002 thuộc sở hữu của tha?nh phố, nên khi lên làm chủ tịch UBND, với lý do khó khăn về chỗ ở ông đã ngang nhiên "mượn", lẽ ra sau khi thôi giữ chức chủ tịch, ông Nghiên phải trả lại ngôi nhà này để chính phủ làm trụ sở chăm lo cho người dân trong thành phố, song ông không những cố tình sự dụng mà còn đòi mua đứt, với cơ sở pháp lý la? Nghị định 61/CP ra ngày 5/7/1994 của Chính phủ về mua bán và kinh doanh nhà ở do ông VõVăn Kiệt, lúc ấy là thủ tướng ký, bắt UBND Thành Phố Ha? Nội phải gửi công văn tới Sở Nha? đất Hà Nội đề nghị ba?n nha? công cho ông. Trong khi biệt thự rộng hàng trăm mét vuông xây từ thời, trị gia? lên tới cả tỷ đô la. Thì ông xin mua với giá rẻ như cho, để cho công ty nước ngoài thuê lại với giá 5000USD/ tháng.
          
         Bởi tất cả các lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam, các tân chủ tịch thành, tỉnh, huyện quận, phường, xó đều để lại "lòng tin cho dân" bằng cách "công một, tội chín" như thế này, làm gì Việt Nam chẳng chịu bao nhiêu quốc nạn lẫn quốc nhục? Và câu ca của người dân Việt Nam còn vang vọng khắp phố phường nẻo đường, ngõ ngách của người Hà Nội: Giàu như Phú, lú như Trọng, lật lọng như Nghiên...
          
         Hà Thành 10-10-2006
         TKTT
          
         http://www.danchu2006.com/PageHtm/CacTacGiaKhac/TranKhaiThanhThuy.htm
          
         #24
          mymy

          • Số bài : 24
          • Điểm thưởng : 0
          • Từ: 15.12.2006
          • Trạng thái: offline
          RE: RFA phỏng vấn nhà văn 26.05.2007 21:17:49 (permalink)
          Chào bạn Hồng Yến,
          Mình không biết bạn đã gởi lên nhiều bài viết của bà Trần Khải Thanh Thủy ở đây. Mình rất phục sự can đảm của bà TKTT này, cám ơn bạn Hồng Yến thật nhiều.
          MM
           
          #25
           HongYen

           • Số bài : 7536
           • Điểm thưởng : 0
           • Từ: 25.07.2003
           • Nơi: Sài Gòn
           • Trạng thái: offline
           Trần Khải Thanh Thuỷ 28.05.2007 10:32:55 (permalink)
           Kỷ niệm hay Tưởng liệm?
            

           Nhân ngày "giải phóng thủ đô" (10-10-1954; 10-10-2006)
           Trần Khải Thanh Thuỷ
           (VNN)
            
           Ai cũng biết, còn vẻn vẹn chưa đầy 4 năm nữa là 2010, chính quyền Hà Nội sẽ làm lễ kỷ niệm trọng đại bề thế nhất từ trước đến nay. Trong suốt thời gian này (từ đầu thiên niên kỷ thứ ba -2001) gần bốn triệu cư dân Hà Nội và 79 triệu cư dân còn lại của cả nước luôn trong tư thế chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long. Biết bao sáng kiến đã nảy sinh, bất chấp tính thực thi hay không, cũng bao điều lo lắng xung quanh lễ kỷ niệm này. Xin kể lại để độc giả xa gần cùng nghe, biết đâu góp thêm ý kiến cho dân sinh nước nhà.
            
           Đầu tiên là cái tháp rùa nhỏ xíu giữa lòng hồ Hoàn Kiếm, nơi được coi là linh thiêng của Hà Nội xưa và nay, được lãnh đạo thành phố hăm hở đưa ra ý kiến phá bỏ thay vào đó một tượng đài uy nghi sừng sững nhằm thể hiện ý chí quyết chiến quyết thắng của dân tộc ta. Bởi suy cho cùng thì đó là sản phẩm của chế độ phong kiến chứ chẳng có gì đáng gọi là "lắng hồn núi sông nghìn năm" cả, mà lắng để làm gì khi chúng ta đang sôi sục kỷ niệm?
            
           Trước đó người ta đã cho nhổ cỏ ở gò rùa, lát gạch, láng xi măng, quét vôi trắng lốp, đang tiến hành thì lệnh cấm karaôke diễn ra. Nếu không - như cảnh phóng viên báo chí bình luận: "Cứ đà ấy, chẳng chóng thì chầy, tháp rùa biến thành quán karaôkê ôm của mấy vị quan chức Hà Nội lúc nào không biết? Đền thờ Lê Lợi bây giờ mỗi ngày thêm teo tóp vì các công trình xây dựng quá cỡ vây quanh. Ngẩn ngơ trước sự ồn ào biến động của thời thế, động tác phóng gươm xuống hồ của vua Lê Thái Tổ cũng trở nên ngập ngừng, không dứt khoát. Nhà sử học Bùi Thiết - tác giả chính của cuốn "đối thoại sử học" mỗi lần qua đó đều lẩy kiều cho bàn dân nghe: Dễ loà yếm thắm chôn kim, làm chi bưng bít bắt chim khó lòng. Khi có người thắc mắc, ông giải thích: "Chôn kim nhỏ dễ bị loà đã đành, đằng này "bảo vệ xây dựng, phát huy truyền thống và niềm tự hào dân tộc" thế nào mà cả đến "yếm thắm" là phần rực rỡ quan trọng nhất cũng bị loà. Chả phải tượng vua Lê mới xây dựng từ thế kỷ 19 đã bị loà đi trong muôn vàn nhà hàng khách sạn đua chen đó sao? Nếu làm cuộc điều tra xã hội học, hỏi 1000 người có mặt xung quanh hồ lúc này thì tới 70 phần trăm số người phân vân không biết vua Lê Thái Tổ là ai, có phải Lê Lợi không? Đền thờ và tượng ông đặt ở đâu? cao thấp, to nhỏ thế nào?
            
           Vực Trâu Vàng hay còn gọi là Hồ Tây với truyền thuyết đi vào lòng người dân Thủ Đô: Ngày xưa, nhà sư Khổng Lộ xin đồng đen của vua Trung Quốc về đúc chuông ở Việt Nam, khi đánh thử, tượng trâu vàng ở sân điện Trung Hoa nghe tiếng mẹ gọi (đồng đen là mẹ của vàng) liền lồng lên chạy thục mạng sang, đến vùng Hồ Tây thì tiếng chuông dứt. Nơi ấy, vốn là rừng lim cổ thụ, hai mẹ con sục sạo tìm nhau, mừng mừng tủi tủi, khiến đất sụt thành hồ, từ đó hồ Tây trở thành một phần máu thịt của người Hà Nội... Vậy mà "tối kiến" đã được đề ra trong cuộc hội thảo về chủ đề "tiến tới một nghìn năm Thăng Long" rằng phải biến Hồ Tây thành bãi biển, thay nước trong hồ thành nước mặn. Tiến hành xây lắp hệ thống quạt chạy bằng điện để thổi gió cho nước hồ cuộn lên như sóng, thế là có ngay một Đồ Sơn giữa lòng hồ. Việc gì phải cất công ra tận biển, vừa lãng phí xăng xe, sức lực lại tiết kiệm được tiền bạc, thời gian v.v.
            
           Một loạt truyền thuyết gắn với việc xây thành, đắp luỹ như thành Đại La, Loa Thành. Theo sử sách, thành có từ thế kỷ 8 do Trương Bá Nghi xây năm 757, sau đó được Cao Chính Bình, Triệu Xương (thời Đường) củng cố và xây thêm. Sang thế kỷ 9 (năm 864) Cao Biền tiếp tục xây lên, rồi dâu bể thăng trầm, thành bị sạt lở, đổ vỡ, đến thế kỷ XI (1010) khi nhà Lý khởi nghiệp rời đô ra Thăng Long, vua Lý Thái Tổ cho xây lại, sau đó đắp luỹ bao ngoài gọi là thành Đại La, không biết có phải vì thành quá bao la như tên gọi không mà đắp mãi không xong. Vua đến đền Bạch Mã cầu khẩn, thấy ngựa trắng từ trong ra, liền theo lối ngựa đi mà đắp. Nhờ đó thành không những đắp được mà còn trở nên bề thế, vững trãi. Trải qua bao triều đại, ngày một hoàn thiện hoành tráng hơn. Không ngờ đến triều đại Hồ Chí Minh, nào là tiêu thổ kháng chiến, nào là cho dù "Hà Nội và Hải phòng có biến thành tro thì người dân Việt Nam cũng quyết tâm đánh thắng giặc mỹ xâm lược. Cho nên sau bao nhiêu quyết tâm đánh thắng Mỹ, tiêu diệt mình mà Hà Nội chỉ còn xót lại dăm ba di tích của Thăng Long xưa. Lớp người hoài cổ ai cũng ngậm ngùi trước sự tàn phá của thời gian, của thiên nhiên và của con người, đặc biệt là của những nhà lãnh đạo hiếu chiến hiếu thắng và tàn ác, lớp người này, sớm hay muộn cũng sẽ trở thành tội đồ của dân tộc, của lịch sử, không khác được. Tuy nhiên khi mong ước khôi phục lại một phần máu thịt của lịch sử của ông cha trở thành hiện thực thì bao nhiêu di tích đã vô cớ bị tập đoàn cộng sản phá nát... Một ví dụ cụ thể sinh động nhất là khi mở con đường Đại Cồ Việt, không ít lãnh đạo cộng sản có "sáng kiến" bạt thấp các đoạn đường cao - dấu vết thấp lùn của luỹ thành Đại La xưa -là đê La Thành hiện tại - để cho tường thành biến thành đường luôn, vừa tiện, lợi lại rộng rãi, thông thoáng, như đã từng biến chùa Diên Hựu (tên chính thức của chùa một cột) có từ thế kỷ 11 (1048) với tuổi thọ gần 1000 năm thành sân sau của bảo tàng Hồ Chí Minh, với tuổi đời vẻn vẹn 14 năm (1992).
            
           Loa Thành còn gọi là Thành Ốc, do Thục An Dương Vương xây sau khi đánh bại 50 vạn quân xâm lược của Tần Doanh Chính. Tương truyền nhờ xây theo vết chân dẫn lối của rùa thần, gồm chín vòng hình chôn ốc mà không bị đổ. Qua nghiên cứu, luỹ thành cao khoảng 8- 12 mét, chân luỹ rộng 20 đến 30 mét, mặt luỹ rộng 6-12 met. Chu vi vòng ngoài 8 km. Bao triều đại đã qua, loa thành đồ sộ bề thế năm nào chỉ sót lại vài dấu tích. Đã thế trong cơn sốt xây nhà, người dân xung quanh cứ thản nhiên vác cuốc xẻng vào thành xưa đào đất làm gạch. Khi sở Văn Hoá Thông Tin Hà Nội biết chuyện, chạy mướt mồ hôi, cho ra một loạt thể lệ, quy chế, thủ tục, nội dung hòng giữ lại chút mảnh vỡ thiêng liêng của lịch sử, cấm bà con không được tự ý lấy đất làm gạch thì việc đã rồi. Thành chỉ còn là những giọt nước mắt của An Dương Vương rơi trên vết chân dẫn lối của thần Kim Quy mà thôi... hỡi ôi(!)
            
           Tính đến thời điểm cuối 2006 này, vô vàn di sản của Thăng Long chỉ còn là kỷ niệm, hồi ức, hoặc tiếp tục bị xâm hại, chiếm dụng. Một lô các đạo quán nổi tiếng một thời như Trấn Vũ Quán (Đền Quán Thánh - Hồ tây), Huyền Thiên Quán (phố Hàng Khoai), Đồng Thiên Quán (ngõ Tạm Thương), Đế Thích Quán và Bích Câu Đạo quán... Trừ đền Quán Thánh được trùng tu xây dựng năm 1857, còn giữ được nguyên trạng, trở thành nơi giao lưu của tăng ni, phật tử và tín chủ mười phương, ngày ngày thả tiếng chuông ngân nga trong lòng người Hà Nội. Các đạo quán khác, cái bị thả nổi cho người vào ở vô tội vạ, phá phách từ trụ đỡ cuốn thư, đôi cánh chim phượng, đến cả toà đại bái hai tầng tám mái phá đi, cái bị lãng quên, mặc thời gian tàn phá. Bao đời chủ tịch phường, quận lên thay vẫn không đuổi nổi đám người trần mắt thịt ra khỏi đạo quán vì vướng mắc chính sách giấy tờ từ thời trước, hoặc vì quan hệ vòng vo dây mơ rễ má. Đơn giản hơn, nén bạc đâm toạc mọi thứ. Thời hiện đại này người ta chỉ chú ý xây nhà cửa phố phường, đường xá, để có màu mè, phết phẩy, phần trăm chứ mấy ai bám vào quần thể di tích cũ nát - đã chẳng được gì lại dính dáng đến tâm linh?
            
           Một loạt đền thờ ca công, giáo phường - thuỷ tổ các quán hát, nhạc công một thời ở Khâm Thiên, phố Huế... nay xoá nhoà dấu tích hoặc còn trơ lại tấm biển kỷ niệm gắn trên tường ngoài đường. Bao địa danh xưa, vốn có từ lâu đời, không những không được giữ lại còn bị chuyển đổi vì thiếu tính hiện thực cách mạng(!) thiếu nội dung xó hội chủ nghĩa .
            
           Năm 1964, cả nước bước vào "đỉnh cao muôn trượng" của công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, lãnh đạo Hà Nội quyết định đổi đường Huyền Trân công chúa thành phố Bùi thị Xuân. Phố Lữ Gia (một tể tướng thời triệu Đà nước Nam Việt cũ) thay bằng phố Lê Ngọc Hân - vợ vua Quang Trung (Nguyễn Huệ) - một ông vua xuất thân từ tướng cướp chưa rõ là "anh hùng áo vải" của thời đại hay giặc cỏ? Trước đó vào năm đầu tiên của chính thể Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà, trường nữ sinh Đồng Khánh Gia Long đổi thành trường Trưng Vương, rồi năm 1975, cả miền nam còn bàng hoàng sửng sốt vì công cuộc "giải phóng đất nước" do lãnh đạo cộng sản gây ra, người bị giải vào tù, phải tìm ra nghĩa địa (sau cả chục năm cải tạo vẫn không thành con người mới xã hội chủ nghĩa), người tự tử chết vì không sao thích nghi nổi với chế độ mới, ăn như sư, ở như phạm, nhá bo bo đến sái hàm, người mắc bệnh dạ dày, người suy dinh dưỡng nặng phải bỏ xứ mà đi xin tự do ở xứ người (khi tự do của mình đã vô tình gửi hết cho cộng sản Bắc Việt)... thì hàng chục tên đường lại bị đổi, đến mức bà con phải làm thơ để ngợi ca:
            
           Nam Kỳ khởi nghĩa tiêu công lý,
           Đồng khởi vùng lên mất tự do...
            
           Tất nhiên đạo cha cũng trọng, đạo thầy cũng sang, song sao không nghĩ Hà Nội, Sài Gòn mỗi ngày thêm quá đà, mở rộng, cần hàng trăm con đường khác nhau, mà giữ nguyên tên cũ, giành tên mới cho đường mới mở? Sao đang yên lành lại đổi tên cũ thành tên mới để loay hoay, cân nhắc, chiếu trên, chiếu dưới đủ vành, tốn bao công lao còn tổn hại tới thanh danh người xưa, chưa kể còn đưa những tên đồ tể thời đại - cuồng sát, dâm tặc, võ biền lên thành tên đường, tên phố bắt dân tộc phải thờ phụng để lại trong lòng dân bao nhiêu oán thán, hờn căm, như đường Nguyễn Chí Thanh, thành phố mang tên bác v.v và v.v.
            
           Ba mươi sáu phố phường Hà Nội xưa, mỗi phố ứng với tên gọi một nghề. Nào hàng Khoai, hàng Lọng, hàng Thùng, hàng Mắm, hàng Muối, hàng Đường hàng Phèn, hàng Chiếu, hàng Giày, hàng Bạc, hàng Mã, hàng gà, hàng Ngang, Hàng Đào, hàng Buồm v.v. Ngày nay vẫn phố ấy, tên ấy mà hầu hết các làng nghề đã lụi, thay vào đó là một lô một lốc các hàng "đồ tể" khác như đường Lê Duẩn, đường Trường Chinh, linh tinh bát nháo. Trong chuyện này tất nhiên có nguyên nhân khách quan, song chủ yếu vẫn do lãnh đạo trình độ dốt nát, i tờ, giỏi thiến heo hơn giỏi cầm trịch, toàn làm những chuyện đại nghịch (cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh ở miền Bắc (1955) và miền Nam (1975) giết chết tươi mầm mống thương nghiệp), nên đã không biết cách tác động, giữ gìn, bảo tồn, để mặc các ngành nghề trôi nổi, thui chột, mất mát dần mòn còn để lại tiếng oán thán, than khóc muôn đời.
            
           Người Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, vốn nổi tiếng khéo tay, tinh tế, đứng trước nguy cơ mai một của làng nghề đành thở dài, trơ mắt ếch, chuyển sang các nghề "giàu xổi" khác... cho dù có bạc ác nhưng được đảng nuôi dưỡng, tin cậy là được, ví dụ như nghề công an chẳng hạn. Trần gian có cả trăm nghề, nhưng nghề công an hiện tại là một trong những ngành nghề thất đức nhất. Lì lợm, đeo bám, theo dõi, ăn cướp, chộp giật, đánh người vô tội, bắt người vô cớ, lố nhố cả đàn... quây quanh các cuộc hội thảo, diễn đàn về việc "tiến tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long" này.
            
           Chuyện "tưởng liệm" vẫn còn dài, còn dại, nhưng trang viết có hạn đành dừng lại ở đây. Hy vọng đến 2010, thay vì kỷ niệm, toàn dân Việt Nam sẽ làm lễ tưởng liệm Đảng cộng sản Việt Nam.
            
           Hà Nội 5-10-2006
           TKTT
           (Phóng viên VNN)
            
           http://www.danchu2006.com/PageHtm/CacTacGiaKhac/TranKhaiThanhThuy.htm
            
           #26
            HongYen

            • Số bài : 7536
            • Điểm thưởng : 0
            • Từ: 25.07.2003
            • Nơi: Sài Gòn
            • Trạng thái: offline
            Trần Khải Thanh Thuỷ 01.06.2007 21:50:13 (permalink)
            Bình Quân Đại Láo

            Trần Khải Thanh Thuỷ
            (VNN)
             
            Trong phòng hỏi cung, phía ngoài là một chiếc xe tù kềnh càng chắn ngay lối cửa ra vào, tên Bá (cán bộ an ninh trực thuộc bộ công an) cao giọng mỉa mai đầy đắc ý:

            - Chị cứ tưởng chị văn hay chữ tốt lắm, hoá ra chị toàn nhại thơ của người khác. Tại sao chị không tự sáng tác mà cứ phải lệ thuộc vào người khác như thế, lại còn dám viết bài phê phán bác là đạo chích thơ văn của người khác nữa chứ...
            - Tất nhiên, tôi điềm nhiên trả lời: - Đạo chích là ăn cắp, còn nhại, lại là sự sáng tạo và hoàn toàn được phép.
            - Giời ạ, hắn bĩu môi, đôi mắt lươn đầy lòng trắng: - Chị nói thế mà cũng nói được. Nhại còn bằng 4 ăn cắp ấy chứ. Nếu người ta có ăn cắp thật thì cũng chỉ ăn cắp một đoạn, một câu nào đó thôi. Còn chị nhại cả bài của tác giả. Nghĩa là chị không chỉ đạo trích mà còn là đại đạo trích... chị hiểu không?
            - Im đi, tôi nóng gáy quát: -Bình thường các người giả ngô giả ngọng, giả câm giả điếc tôi không thèm chấp, chỉ đọc thơ Trần Đăng Khoa cho các người nghe*, huống hồ bây giờ các người câm điếc thực sự.
            Bỏ qua ý mỉa mai trong câu trả lời của tôi, tên Bá tiếp tục mở miệng như mở máy:
            - Đây này, gã dúi vào tận tay tôi tập sách dày, khẳng định. - Cả tập "Hồ Chí Minh nhân vật trăm mặt nghìn tên" của chị viết riêng về đề tài bác, chiếm tới 1/3 là thơ nhại. Thử hỏi chị giỏi giang gì? Một đứa trẻ con cũng nhại được như chị.
             
            "Công an đúng là một lũ chó săn thật" - tôi thầm nghĩ- "chỉ được đào tạo huấn luyện theo 7 bước cơ bản về nghiệp vụ, để rình mò, cắn người theo lệnh chủ chứ có hiểu biết gì về đạo lý, nhân cách đâu. Nhất là trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật cứ ù ù, cạc cạc như vịt nghe sấm, như dã tràng nghe tôn giáo bể. Đã thế... tôi quyết định đập chết lũ chó... ngoan bác Hồ này, đập một đòn chết cả đôi luôn, cả cha lẫn lũ cháu con - những kẻ đang ngồi giỏng tai nghe ngóng trước mặt tôi đây, để hễ tôi sơ suất là nhâu nhâu vào cắn:

            - "Nhai lại của mình thì chóng chán, còn nhai lại của người người khác thì mất vệ sinh", biết không.Từ ngày đầu tiên cầm bút, tôi đã học được quy tắc này nên không bao giờ thèm nhai lại của mình hay đạo trích của người khác. Tôi chỉ nhại và trích dẫn trên cơ sở được phép.
            - Thôi đi, hắn bảo: - Chị đừng ảo tưởng, đừng nguỵ biện hay múa rìu qua mắt thợ. Phục vụ trong ngành an ninh lâu rồi, chúng tôi biết rất rõ: Hơn 1vạn nhà văn, nhà báo Việt Nam, không ai lại thể hiện sự nhai lại như chị cả.

            Điên tiết, tôi nhấn mạnh:
            - Tôi đã nói rõ rồi, chỉ có lão cha già của các người là thích nhai lại thôi, những thứ mà nhân loại mửa ra từ mấy chục năm, thậm chí 300 năm, thì lão với tư tưởng chó loà, vẫn cứ thích nhai lại, bắt dân tộc phải nhai theo, đó là chủ nghĩa Mác Lê, là tà thuyết cộng sản, hay đơn giản nhất là câu nói hủ lậu của Khổng Tử từ thế kỷ 17: Chúng ta không sợ ít, không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng...sự công bằng đó chỉ áp dụng cho riêng lũ khốn các người thôi, cứ chăng biển hiệu xã hội chủ nghĩa và cờ đỏ sao vàng ra rồi lấy của công làm của riêng là công bằng nhất...
            - Thôi đi, hắn không nao núng, quyết dồn tôi vào thế bí: -Chị đừng lạc đề nữa, rõ ràng nói có sách, mách có chứng rành rành ra đây còn gì. Nếu giỏi, chị đã không phải mở ngoặc đề sau mỗi bài viết là nhại theo bài ấy bài nọ của tác giả nọ, tác giả kia, giỏi thì cứ viết theo đúng ý tưởng của mình ấy.
             
            Tôi phẩy tay cho sách rơi xuống bàn, bảo:
            - Giai điệu, cấu tứ là của người ta, nhưng lời là của tôi, rõ chưa? Không biết thế nào là "hồn Trương Ba, da Hàng Thịt", là làm sống lại một bài thơ cũ trên cơ sở lời sáng tác mới à?
            Nở nụ cười ngô nghê trên đôi môi "thị nở" Bá bày tỏ lòng hoài nghi:
            - Dù sao, người tự cho mình là nhà văn, trong qúa trình sáng tác không nên lệ thuộc vào bất cứ điều gì, chẳng qua chị không đủ tài, đủ vốn sống để thể hiện sự sáng tạo nên mới phải dựa vào người khác như thế.

            Đã phải mượn châm ngôn thế giới ra để nói về sự khác biệt căn bản giữa hình thức nhại và sự "nhai lại", chúng vẫn không hiểu gì, thì có quỳ, có lạy, có giảng giải rách mép ra chúng vẫn không hiểu. Thôi, đành phải trả sự thật về cho sự thật, lấy những dẫn chứng thật để chứng minh vậy.
             
            Nghĩ sao làm vậy, tôi cầm tập bản thảo" mở mắt và nhỏ lệ" của mình, lật giở trang cuối, có bài "Bình... quân đại láo" bảo:
            - Được, tôi sẽ cho các người biết, tác dụng của sự nhại như thế nào, xem tôi có sáng tạo không? Có làm sống lại cả một bài thơ mới trên nền cảm xúc cũ không? Có thành công không? Có hay hơn khi tôi chỉ sáng tác đơn thuần, không có giai điệu, nguồn gốc không?
            Và tôi ung dung đọc
             
            Như: Đảng Cộng Sản ta từ trước
            Vốn sinh tật nói láo đã quen
            Tài sản, sông núi đã chia
            Hè phố, mặt đường cũng chiếm
            Trải từ Lê, Đỗ, Phan, Nông...mấy đời hại nước
            Cùng Thọ, Kiệt, Duyệt, Anh...tàn phá thẳng tay
            Tuy nhiều ít có lúc khác nhau
            Mà tàn bạo thằng nào cũng rứa
             
            Chúng há hốc miệng nghe nhưng vẫn chưa tin, tôi tiếp tục bình:
             
            Nền dân chủ đã trở thành dân chửi
            Chủ nghĩa nở ra từ họng súng vô hình
            Trại hoả lò nhốt tướng Kim Giang
            Thềm đại hội chết tươi phó Quốc (1)
            Chân lý bặt tăm, nhức nhối, hãi hùng
             
            Triều đình, chính trị bùng nhùng
            Để đến nỗi lòng dân oán thán
            Năm Cam thành bố già đảng ta
            Thuyết "chăn vua" đẻ ra Tần Thuỷ Hoàng giấu mặt
            Quyền lực đỏ đã hoá quyền lực đen
            Ra sức tác oai, bắn, giết lộng hành
             
            Vài kẻ cười cợt bỏ đi, cho cái sự bình lếu láo của tôi là không mấy quan trọng. Mặc, tôi tiếp tục mượn giọng của "Bình Ngô đại cáo" để bình quân đại láo là đám quan thầy khốn nạn của chúng:
             
            Ném dân đen trong bể khổ khốn cùng
            Vùi dân tộc dưới đáy cùng nhân loại (2)
            Dối Trời, lừa dân đủ muôn nghìn kế
            Động binh, gây oán, bắt giữ người ngay
            Tham nhũng, hôn quân, luồn sâu, đục khoét
            Tận thu thuế má 21 khoản thu
            Bù giấy vào lương, bù rơm vào thóc
            Người hiền thì khóc, kẻ ác lại cười
             
            - Thế nào tôi hất hàm hỏi: - Đã thấy chưa, còn muốn nghe sự đại láo của lũ quan thầy các người không?

            Không cần để chúng bày tỏ phản ứng, tôi đọc tiếp:
             
            Dân thiếu gỗ, vẫn ban hành lệnh xuất
            28 năm rừng bỗng hoá... đất hoang
            Tàn phá cả côn trùng thảo mộc
            Độc ác hơn bè lũ tay sai
            Dân khổ trăm đường chúng ngồi ngất ngưởng
            Hút máu dân bòn rút quỹ công
            Ra tay xây dựng Ho-tel
            Đầu cơ tích đất, tiêu xài tiền đô (3)
             
            - Chị này... cán bộ Mai Thành Sơn góp ý, giọng điệu lạc lõng:- Viết gì cũng phải có chứng cớ chứ, chị chỉ lên mạng xem thông tin một chiều rồi kết luận con cái lãnh đạo đảng có khách sạn trải đủ 3 miền, còn bản thân các lãnh đạo đều có cả tỉ USD gửi ở ngân hàng nước ngoài, như thế không được.
            Mặc, tôi không thèm tranh luận, đọc tiếp:
             
            Nơi làng xóm âm thầm héo lụi
            Người bỏ đi vãn cả chùa chiền
            Vợ trẻ trông bóng chồng đỏ mắt
            Bầy con thơ ngơ ngác đói ăn
            Mẹ già ốm đâu tiền mua thuốc...
             
            Dừng lại một chút để lấy hơi, vì phổi tôi từ 4 tháng nay có vấn đề, tim đập nhanh nên hơi thở rất ngắn, tôi đọc tiếp, chẳng cần biết chúng có thèm nghe hay không:
             
            Tát cạn nước sông Hồng không rửa được oan khiên
            Chặt hết mía Lam Sơn khó ghi tày tội ác
            Bao bà mẹ Việt Nam nhận danh hiệu anh hùng
            Lại chết thảm nơi thềm nhà lãnh đạo
            Chân lý là chồng đơn tố cáo
            Hoá hương, vàng mã, tiễn mẹ đi
             
            Thần, người đều căm giận, trời đất chẳng dung tha
            Nay lụt lội, mai hạn hán, vỡ đê,
            Lúc mất mùa, khi cháy rừng, động đất
            Đất xói lở, bạc màu, hoang hoá
            Trùm điêu linh lên cuộc sống dân cày
             
            ... Có vẻ như chúng đã có ấn tượng trước sự bình "lếu láo" của tôi rồi, tôi quyết định phải ấn chúng... thành tượng luôn:
             
            Ta đây nhớ Ức Trai, nhắc lại
            Đã đến ngày không đội trời chung
            Thề lãnh đạo khó cùng chung sống
            Đau lòng nhức óc kể đã nhiều năm
            Nhịn đắng, nuốt cay phải đâu một buổi
             
            Đăm đăm nhiều bận, ngẫm kế dân sinh
            Nơi đỉnh núi Cao Bằng Bắc Cạn
            Hay đồng bằng... phương thức như nhau
            (Ô hô, lãnh đạo đại tài
            Hoà Bình, Minh Hải, không ngoài...Việt Nam
            Hiện tại, qúa khứ, tương lai
            Hoạch định kinh tế lấy tai... làm vần)
             
            Cho nên...
             
            Tôi tiếp tục đọc, không rời mắt khỏi trang sách, cũng không cần biết trước mặt mình, chúng biểu lộ thái độ, tâm trạng, cảm xúc ra sao:
            Dân đói khổ, lầm than dốt nát
            Đất nước ta thua thiệt đủ điều
            Dân thất học, lãnh đạo càng khinh học
            Giỏi ăn trên, ngồi trốc, làm càn
            Mặc tai tiếng nghìn năm sau còn để
            Đáng thương thay cho truyền thống giống nòi
             
            Con cháu rồng tiên không bằng con sâu cái kiến
            Lũ kiêu binh thoả sức lộng hành
            Bắt người ư? mồm tao là lệnh (3)
            Liệu hồn - quy tội chống đảng ngay
            Giam, cầm cố hàng năm không xử
            Mặc mẹ cha ngơ ngác, hoảng hồn
             
            Có vẻ như hồn của Ức Trai nguyễn Trãi đã bắt đầu lắng vào hồn chúng, nên tôi thản nhiên đọc tiếp:
            Bắt trận đầu - sạch sanh kỳ cựu (4)
            Bắt trận sau tan tác dân đen (5)
            Nhóm xét lại,chống đảng, nhân văn
            Bọn "gây rối an ninh" nổi loạn
            Cả nhà báo, luật sư, bắt tuốt
            Sạch sành sanh cho chúng khỏi ngu ngơ
             
            Thêm một kẻ nữa bỏ đi, những kẻ còn lại trong phòng vẫn cụp tai, nghe ngóng, tôi bình:
            Lấy xưa nghiệm nay, xét suy mọi cơ hưng phế
            Lúc này đây cộng sản mất thiêng
            Giải phóng rồi, nghèo đói càng tăng
            Đạo đức suy đồi, dân tình kiệt quệ
            Tấc đất biên cương đã vào tay Trung Quốc
            Nội bộ thù hằn, gây hấn đã lâu
            Thế mà
            Người dũng cảm như lá mùa thu
            Hào kiệt như sao buổi sớm
            Đôn đáo, trước sau đành đã thiếu người
            Trí đức nhân tâm lại càng thiếu tệ
            Thương dân để dạ, chí háo hức chẳng dám vùng lên
            Bao năm rồi vẫn nén lòng vì nhát sợ
            Tương lai vẫn mù mịt biển khơi
            Đếm đi tính lại chỉ vài hạt muối
            Giữa biển đông, nhạt thếch kiếp sống còn
             
            - Đấy nhớ tên Bá cắt ngang lời tôi bảo: - Chính chị cũng tự thú nhận là những người như chị chỉ đếm được trên đầu ngón tay vì đi ngược lại xu thế của dân tộc, ngược lại đường lối lãnh đạo của đảng:

            - Thôi đi, tôi bảo: Tôi không đi ngược lại xu thế của dân tộc, chỉ đi ngược lại xu thế của đảng cộng sản, đừng đánh đồng đất nước Việt Nam mà tôi yêu quý với cái chính đảng ăn cướp của các người. Hơn nữa, thời điểm tôi viết bài này đã cách đây tròn 4 năm rồi. Và tôi tiếp tục đọc để làm rõ ý tưởng trong bài nhại của mình:
             
            Trần Dũng Tiến, Phạm Quế Dương, Cao Quận
            Nguyễn Thanh Xuân, Trần Độ, Trần Khuê
            Sĩ Phu, Minh Chính, Thanh Giang
            Hồng Sơn, Minh Quốc, Chí Quang, Vũ Bình
            Lê Hồng Hà, Trung Thành, Hoàng Tiến
            Viễn Trí, Thiện Tâm, Nhân Đạo, Giản, Toàn
            Dù trong cảnh "nạn dân" quấy nhiễu
            Vẫn bền lòng cứu giúp nhân dân
            Giận hung đồ nên viết huyết tâm thư
             
            Chúng ngọ nguậy như đang ngồi trên ghế điện mà cầu dao có thể đóng vào bất cứ lúc nào, sợ chúng bỏ đi, tôi phải bảo:

            - Ngồi im, xem tôi tả cảnh ăn cướp của đảng đây này, xem có đúng câu thơ mà nhà thơ Nguyễn Chí thiện viết không: "Đảng thực chất chỉ là đảng cướp".
             
            Khi đang đêm bọn cướp xông vào
            Giường tủ lục tung, tịch thu tài liệu
            Lại lấy cả máy in, vi tính
            Cùng sổ tay ghi chép mọi điều
            Rồi dựng vụ, gán tội, hỏi cung
            Tự do rứa, ngôn luận là như rứa?
             
            Hớp môi một ngụm nước cho đỡ khô cổ, tôi hướng cái nhìn khinh bỉ về phía chúng, cao giọng đọc tiếp:
             
            Bởi trời đã chọn ta, cần kinh qua khổ luyện
            Lòng người sẽ hiểu ra, càng nên cố gắng
            Mở mắt cho dân, vạch mặt lũ đớn hèn
            Dùng mực thay lời, 64 tỉnh thành, anh em tìm hiểu
            Hoà chung trí tuệ, trí thức một dạ đồng tâm
            Rút cục: Lấy xu thế để thắng lụi tàn
            Lấy kiến thức để thay cho lạc hậu
             
            Trận Thái Bình lòng dân hể hả
            Trận Tây Nguyên, ác bá sợ run
            Chí khí lại càng hăng
            Dân ta càng nhớ kỹ
            Bọn lãnh đạo nghe tin mà bở vía
            Lũ hôn quân nín thở nổi da gà
            Thừa thắng ruổi dài, lòng dân ghi khắc
            Phản dân là chết, sóng to, bão lớn tràn bờ
            Vụ Thái Bình một vạn đảng viên vĩnh viễn khai trừ
            Nhà tù - người nhốt chật căng, dân đen bỏ mạng Bọn tham quan đứa về hưu, đứa nghỉ việc, đứa khai trừ
            Bao mặt nạ cùng rơi, cùng rụng
            Tai tiếng còn theo tận đáy mồ
             
            - Thôi đi. Tên Bá quát, quay sang cán bộ Mai Thành Sơn bảo: - Cậu yêu cầu chị ta làm việc cho nghiêm túc, nếu không chúng ta bắt buộc phải lập biên bản:

            Tôi bảo:
            - Đây là tôi nhại hồn của Nguyễn Trãi, thơ của Nguyễn Trãi, tức Ức Trai cơ mà, sao thân trai như các cậu phải ức?
            Bỏ qua vẻ mặt vừa bối rối vừa căng thẳng của chúng, tôi đọc tiếp
             
            Tưởng lũ sâu mọt biết điều dừng lại
            Ngờ đâu vẫn hung ác để chuốc tai
            Cố chấp ý kiến để gỡ tội cho tù
            Tham lam quá tả để mưu cầu vật chất
            Làm cho chức tước vẻ vang cùng trôi đi mất
            Liền cho chủ tịch Nguyễn Văn An cũng phải giải trình*
             
            - Bác An đã nghỉ hưu rồi, chị đừng có nhắc đến nữa. Tên Sơn bày tỏ.
             
            Mặc, tôi tiếp tục dòng chảy vô tận của mình
            Ra Quốc hội dặt một quân bậy bạ
            Chỉ tiền to, lo lót ghế ngồi
            Phạm Thế Duyệt bị khui 15 tội
            Trương Tấn Sang cũng thế kém gì
            Cũng cướp đất, cũng ăn chia
            Nhận tiền hối lộ, bao che tội đồ
             
            Phạm Văn Trà năm nhà, ba vợ
            Còn mạnh hơn quan lớn ở trên
            Cam tâm bán rẻ nhân quyền
            Còn lên đài báo oang oang cãi bừa (6)
             
            Biết khó có thể ngăn cản được tôi lúc "cố cùng liều thân" này, chúng quay đi, tỏ vẻ không nghe, tôi cao giọng bình tiếp như muốn thu hút sự chú ý của chúng:
             
            Ta tố chúng, chúng sun vòi lại
            Đứng dậy đi quần chúng, anh em
            Tổ kiến lửa sụt toang đê vỡ
            Trận gió rung trút sạch lá khô
            Bắt Đỗ Mười nộp thân chịu tội
            Lê Đức Anh tự trói cúi đầu
            Cả bè đảng lũ gian tham
            Phải khai cho hết việc làm thối thây
             
            Cửa Nội Bài chật căng nghẹt thở
            Máy bay không đủ chỗ chen chân
            Gíó mây biến sắc, mất thần
            Nhật nguyệt thảm đạm, cờ hồng lắt lay
             
            - Lại còn thế nữa, chị đúng là kẻ đối đầu với cơ quan an ninh thật rồi. Quả là với chị chúng tôi hết thuốc chữa. Trần Khải Thanh Thuỷ ơi là Trần Khải Thanh Thuỷ ơi. Tên Bá kêu to.
            - Kệ, tôi bị hút vào chính những dòng mà mình đã viết cách đây tròn 4 năm, ngay sau khi Lê Chí Quang bị bắt.
            Lũ hôn quân bị chặn lại trước cửa sân bay, kinh sợ mà vỡ mật
            Bọn quan tham bị vạch mặt trước toà, tan tác xéo lên nhau chạy để thoát thân

            Bọn theo đóm,lũ ăn tàn, vẫy đuôi cầu sống
            Quân cường hào, ác bá, được tha rồi còn phách lạc hồn kinh
            Kẻ đục nước, béo cò, lò dò về đến nhà còn tim đập, chân run -
             
            - Không có chuyện ấy đâu, tên Bá lấy lại quyền uy, khẳng định: - Chúng tôi là những người bảo vệ chế độ, nên dù chế độ này có thế nào đi nữa, chúng tôi cũng quyết bảo vệ đến cùng:

            "Được" - tôi nghĩ: "Chúng bảo vệ chế độ đến cùng, còn tôi trong lúc này cũng bảo vệ quan điểm của mình đến cùng, để tiếp tục bình các quan đại láo trong triều đình bọn chúng.
             
            Đất nước giờ đang đổ vỡ
            Giang Sơn giờ đang bế tắc
            Càn khôn đã bĩ rồi đến ngày phải thái
            Nhật nguyệt dù lu mờ sẽ có lúc phải trong
            Để mở nền thái bình muôn thưở
            Để rửa nỗi sỉ nhục nghìn năm
             
            Một tương lai sáng lạn đang chờ
            Nếu 64 tỉnh thành cùng đua nhau dẫm chết
            Nấm mồ kia - chủ nghĩa hư vô
            Thẳng tiến tới chân trời Tư Bản
             
            Tên Bá đã tức giận bỏ đi từ lúc nào, cậu Sơn chán ngán cũng đứng lên để mặc tôi với bài "hịch" của mình. Tôi đọc nốt hai câu cuối khi bước chân Sơn còn chưa kịp bước qua ngưỡng cửa:
             
            Chúng chỉ là những xác thây thối rữa.
            Nào đứng lên đánh gục chúng đi...
             
            Còn lại một mình trong phòng, nhìn lên đồng hồ đã là 11 giờ kém 15: "Nhanh thật" - tôi nghĩ: - Chỉ còn 45 phút nữa là mình được buông tha, lên mạng nói chuyện với bà con qua sự giới thiệu của anh Nguyễn Nam Phong, như luật sư Nguyễn Văn Đài thông báo. Cửa sịch mở, cán bộ Mai Thành Sơn bước vào, tôi hỏi:

            - Thế nào, cậu Bá đâu? Có dám bảo tôi nhai lại hoặc đạo trích nữa không, hồn Nguyễn Trãi, mà da thịt tôi đấy. Từ 600 năm trước và 600 năm sau, cũng vẫn trên mảnh đất này, qua cách thể hiện của tôi, hồn Nguyễn Trãi vẫn lắng cùng sông núi, lắng trong hồn của 85 triệu đồng bào Việt Nam nhé.
            Như không nghe câu hỏi của tôi, cán bộ Sơn sắp xếp lại giấy tờ trên bàn rồi bảo:

            - Thôi hôm nay tạm nghỉ, chiều làm tiếp, chiều nay chị cố gắng lên sớm để còn làm nhớ, nhiều việc lắm.
            Tôi nhìn biên bản ghi lời khai trên tay Sơn, và bật cười vì nó chỉ được chưa đầy một gang tay. Nghĩa là vì khích bác tôi không giỏi giang, không có tính sáng tạo, chỉ dựa hơi người khác mới thai nghén ra tác phẩm cho mình, họ đã bị tôi phản thùng và cướp hết thời gian. Bây giờ có làm việc nữa cũng không kết quả, nên đành phải để đến chiều cho cảm xúc dịu đi, không khí lắng lại. Nếu không, cứ động vào văn chương, chữ nghĩa, là tôi - như con nhím xù lông thành một quả cầu gai- vừa lăn tròn, vừa bắn thẳng những chiếc lông cứng nhọn vào người họ, khiến họ không kịp mở mắt, trở tay. Rất nhiều kẻ trong số họ bị những mũi tên nhím của tôi găm vào tận óc, còn bày tỏ thái độ e ngại, sợ sệt, không muốn làm việc với tôi. Đơn giản vì từ 4 năm trước qua hai lần bị bắt (tháng 10-2002 và tháng 4-2006) họ đã biết lưỡi tôi mọc đầy gai, còn thơ mọc răng nanh, nên cả hàm răng trắng ởn nhọn hoắt cùng dùi cui, còng số 8 của cả bè lũ đánh thuê chẳng làm tôi sợ. Có lúc họ bộc lộ sự chán ngán với tôi chẳng khác gì với nhà văn Dương Thu Hương, vì lên làm việc thì ít mà cãi cọ thì nhiều.
            Hơn nữa thời điểm bắt Dương Thu Hương họ còn doạ dẫm nghiến chị thành tương ớt trong lọ, còn thời của tôi, họ mà nghiến, hẳn cái thứ tương ớt là tôi sẽ làm họ chết sặc vì cay, vì đắng, vì mùi vị tương ớt không những xộc vào tận cổ họng của các lãnh đạo đảng, mà còn khuếch tán trong không trung, lan toả tới tất cả các nơi có cộng đồng người Việt sinh sống. Thay vì lạc quan như thời của chị Hương (được quan thầy và chính đảng khuyến khích, bảo vệ) họ chỉ có nước lạc... vào quan tài của chính họ, do 85 triệu người dân cả trong và ngoài nước đem chôn.
             
            Ung dung tôi đạp xe ra về, bóng tôi đổ dài xuống lòng đường thấp thoáng bóng cây xanh, tạo thành những vệt loang lổ trên mặt đất, những bóng nắng như nụ cười sắc cạnh, như mảnh vụn thuỷ tinh cứa vào tim tôi buốt nhói: Bao giờ, bao giờ 82 triệu dân nước Nam quê hương tôi mới được làm người đây? Phải chờ đến tận đầu năm 2008, khi con quỷ Lê Đức Anh xuống vạc dầu, chịu sự trừng phạt của Diêm Vương, và gã người Tày từ chức thì lâu qúa, trong khi cuộc dạo chơi trên cõi thế của tôi đã đi hết 4/5 chặng đường rồi (4 cánh tàn, một cánh sắp sửa rơi).
             
            Mải nghĩ tôi không biết mình đã kịp về "hang đá" từ lúc nào.
             
            Đức Giang 3-10-2006
            TKTT
             
            http://www.danchu2006.com/PageHtm/CacTacGiaKhac/TranKhaiThanhThuy.htm
             
            #27
             HongYen

             • Số bài : 7536
             • Điểm thưởng : 0
             • Từ: 25.07.2003
             • Nơi: Sài Gòn
             • Trạng thái: offline
             Trần Khải Thanh Thuỷ 02.06.2007 23:13:57 (permalink)
             Tôi chỉ thích thoáng hài...

             Trần Khải Thanh Thuỷ
             (VNN)
              
             (Tổng hợp lại từ các cuộc trả lời phỏng vấn đài RFA, Paltalk, Vietnam Exodus, Đài truyền hình Hải Ngoại thông qua các phóng viên Việt Hùng, Tường Thắng, Nguyễn Nam Phong....)
              
             Phóng viên: - Lý do chị bị bắt
             Trần Khải Thanh Thuỷ: - Họ sợ tôi.
             - Sợ một người phụ nữ như chị sao?

             - Vâng chính xác hơn là họ sợ sự thực, những gì có lợi cho dân chủ thì bất lợi với độc tài, bản chất của đảng cộng sản Việt Nam là độc tài tham lam, dối trá. Với bản chất thối nát như vậy, họ rất sợ bị vạch trần, mà tôi chỉ thích dùng ngòi bút của mình để vạch trần bộ mặt thật khốn nạn, xấu xa của đảng. Trong cơn sợ hãi họ đã tung đòn đánh trước, như đã từng đánh tất cả những nhà dân chủ, bất đồng chính kiến khác ở Việt Nam.
             - Thế khi bị bắt chị có sợ họ không?

             - Cho đến lúc này thì không, bởi ít nhất tôi đã có 5 năm kinh nghiệm đối phó với các trò đểu cáng, độc ác của họ. Bài học dân chủ mà tôi tự rút ra cho mình là: - Không nên sợ một cái xác đã hấp hối, chỉ nên đề phòng những kẻ cuồng tín, qúa khích mà thôi. Như cách mà bác Hoàng Minh Chính, Hà sĩ Phu đã gặp vậy.
             - Làm sao chị dám kết luận là đảng đang hấp hối, thực tế chúng nó vẫn đang mạnh lắm mà?

             - Là nhà văn tôi luôn có những dự liệu tiên đoán cho mình, theo tôi lịch sử Việt Nam đang có những bước chuyển gấp, thời gian không còn ngừng trong tê tái như 31 năm ròng rên xiết lầm than, dưới ách quân cộng sản tham nhũng mị dân nữa mà đang như người bị bập vào còng số 8 lôi đi. Kể từ đầu năm 2005, khi cơn sấm đầu tiên giữa ngày mồng 1 tết, đã báo hiệu một sự chuyển động lớn trong lòng người dân Việt Nam, hàng trăm các cuộc biểu tình biểu tình lớn, nhỏ (dù còn mang tính bộc phát) của công nhân, và dân oan Việt Nam (Trước cửa nhà lãnh đạo, vườn hoa Mai Xuân Thưởng, văn phòng chính phủ, văn phòng quốc hội v.v), điều này kể từ trước thời 2004, chưa từng xảy ra.
             - Theo chị đến khi nào thì đảng sẽ chấm dứt chế độ độc tài này?
             - Theo xét đoán chủ quan của tôi thì chậm nhất đến đầu 2008, tôi và 85 triệu đồng bào cả trong và ngoài nước sẽ ngồi cùng với nhau để nâng cốc chúc cho đảng cộng sản mồ yên mả đẹp.
             - Chị có lạc quan tếu không?

             - Tất nhiên là tôi phải lạc quan rồi, không lạc quan sao tôi dám đi trên con đường chông gai này? Sao tôi có thể quăng thẳng vào mặt chúng nó những lời như dao chém đá khi chúng cố tình hù doạ sẽ kết án tôi ít nhất mười năm tù. Còn tếu thì chưa phải lúc. Mặc dù tính tôi vốn tếu táo, hài hước.
             - Thế hôm ấy chị trả lời chúng như thế nào? Lặp lại câu trả lời của Võ thị Thắng à?

             - Vâng. Lịch sử đang sửa đổi lại những sai lầm của mình, nếu khi ấy Võ thị Thắng mong cho chế độ Việt Nam cộng hoà đổ, thì bây giờ sau hơn 30 năm, tôi mong chế độ cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đổ, nên tôi nói thẳng: Xin lỗi các người đi, đố các người động đến lông chân tôi đấy. Làm sao các người tồn tại nổi 2 năm nữa mà đòi kết án tôi 10 năm chứ?

             - Chúng trả lời sao?

             - Chúng đánh trống lảng bằng cách bỡn cợt, vì biết tính tôi vốn hay hài: "Nhưng chân chị làm gì có lông? Lông chị mọc ở chỗ khác chứ. Đâu phải ở chân, đúng không?

             - Trở lại lời tiên đoán của chị, căn cứ vào đâu chị bảo chậm nhất năm 2008 đảng sẽ chết?

             - Căn cứ vào thực tế đang diễn ra, tôi khẳng định chế độ độc tài hiện tại chỉ tồn tại trên cơ sở lính mú, nghĩa là chỉ tồn tại nhờ hai lực lượng là bộ đội và công an thôi, còn nhân dân cũng bắt đầu nhận ra bộ mặt thật bẩn tưởi thông qua những lần bầu cử, đại hội, hay các cuộc càn quét lấn dân, cướp đất, cướp nhà rồi. Riêng với quân đội thì không ngại, vì tuy được hưởng sự đặc quyền, đặc lợi nhưng phần đông trong số họ đều xác định được mình từ nhân dân mà ra nên trả lời thẳng: Chúng tôi không quay súng vào đồng bào mình. Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ biên giơí của tổ quốc, không cho kẻ thù xâm lược, chứ không phải đàn áp, chém giết bà con. Còn công an hiện tại vẫn ngu trung lắm, vì từ khi ngồi trên ghế trường an ninh đã phải tuyên thệ rồi, nên chỉ biết có đảng của mình, không cần biết nguồn gốc số lương hàng tháng từ đâu mà có. Tuy nhiên những kẻ làm ác rất sợ luật trời, rất nhiều người trong số họ sinh con tật nguyện, nào câm, nào điếc, nào dị hình, dị dạng nên 30% trong số công an cũng biết dừng bước trước tội ác, không ra mặt chống đối chính quyền, nhưng cũng không dám mạnh tay khủng bố đồng bào nữa... 70 % còn lại, theo thời gian và khi xu thế dân chủ phát triển, cũng phải mở mắt ra và nhỏ lệ cùng dân thôi, không thể cứ "có mắt giả mù, có tai giả điếc, thích nghe nịnh hót, ghét bỏ lời trung" mãi được
             - Đấy là yếu tố khách quan, còn chủ quan?

             - Thì nội bộ đảng qua các cuộc thanh trừng nội bộ, thủ tiêu cung đình đã tự làm mình bị suy vong đi rồi. Tất cả đều tiểu nhân, khốn nan, có ai biết lo cho dân cho nước đâu, chính những ám chúa hôn quân này sẽ làm sập vương triều cộng sản. Hơn nữa còn cái chết của Lê Đức Anh trong năm 2007, còn sự thoái vị của Nông Đức Mạnh giữa nhiệm kỳ vào giữa năm 2007, còn áp lực của WT0, của các đại gia trong giới kinh doanh tại Việt Nam, sự can thiệp vào tận nội bộ của bộ chính trị Việt Nam của Mỹ v.v
             - Cứ cho là như thế, nhưng nếu tôi không nhầm thì đã có lần trong một bài viết chị khẳng định năm 2005 đảng cộng sản Việt Nam sụp đổ đúng không?

             - Vâng, đấy là mong muốn của tôi trong bài "từ quốc nạn đến dân nạn", căn cứ vào những chu kỳ thời gian và các ngẫu hứng lịch sử.
             - Trong bài chị phân tích rất hay, và cũng rất có lý, tại sao nó lại không xảy ra vậy?

             - Lịch sử là tuỳ hứng mà, lúc nhanh, chậm,lúc nghỉ ngơi, nhưng cuối cùng cũng đến đích mà thôi.
             - Cụ thể chị viết: Nhìn lại 120 năm lịch sử đất nước với 3 năm ất dậu (1885-1945-2005) mà mừng thầm cho sự lặp lại quá tam ba bận của năm ất dậu lần này. Lịch sử không những có tai, mắt trí nhớ, còn diễn ra theo một chu kỳ tưởng ngẫu hứng mà thật nghiêm ngặt theo chu kỳ một thập niên, hay mỗi hoa giáp một lần.
             - Vâng: Thời kỳ 1885-1945 là 60 năm đau thương của dân tộc, khởi đầu bằng cuộc phản công của phái chủ chiến trong triều đình Huế với sự tham gia của vua Hàm Nghi, tấn công vào đồn Pháp tháng 7-1885, tạo đà cho phong trào chống Pháp lan rộng, đặc biệt là ở trung kỳ. Tuy cuộc phản công bất thành, vua Hàm Nghi phải bôn tẩu ở xứ người, nhưng ngay khi vua ban dụ cần vương đã tập hợp lực lượng đông đảo quần chúng tham gia chống Pháp, tạo nên một trang sử vẻ vang trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc. Cuộc kháng chiến chỉ kéo dài trong mười năm, với những tấm gương chói lọi trong các vụ Ba Đình, Vũ Quang, Yên Thế... đủ để thức tỉnh toàn thể dân Việt tìm ra một chân lý, bãn lĩnh sống cho riêng mình: kẻ thù dù mạnh nhưng nếu biết đồng sức đồng lòng cũng có thể đánh bại được.
              
             Thời kỳ từ 1945 đến 2005: Sau biến cố vĩ đại của lịch sử dân tộc, Cách mạng Việt Nam vừa kịp ra khỏi bóng tối, nở hoa chiến thắng trong lòng người dân, kết thúc cuộc trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, lập lại hoà bình ở đông dương, giải phóng hoàn toàn đất nước từ vĩ tuyến 17 trở ra, chưa kịp mở ra con đường phát triển cho miền Bắc đã lập tức sa vào cải cách ruộng đất do quan thầy Trung Quốc đề xướng, hàng vạn người vô tội bị giết, bị đấu tố, bị quy sai địa chủ, bao nhiêu con người phải chôn sấp vì sợ nòi giống địa chủ lộn trở lại dương thế, đầu thai thành địa chủ mới. Nước mắt bao gia đình còn chảy đến muôn đời... Sau đó (1965) là thời kỳ Mỹ phát động cuộc chiến tranh đánh phá miền Bắc, đưa ồ ạt quân Mỹ vào miền Nam, cuộc chiến ác liệt lan ra cả nước, một nửa con em ưu tú của miền Bắc đánh nhau với một nửa thanh niên miền Nam, gây cảnh "nồi da xáo thịt" làm ấm lòng cha già dân tộc như câu thơ người viết "đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào." Tiếp đến là năm 1975: Miền Nam hoàn toàn "giải phóng", Bắc Nam liền một dải, để lại sau lưng 4 triệu người chết, hàng vạn cô nhi, quả phụ, nạn nhân chiến tranh... Chưa kịp hàn gắn vết thương chiến tranh thì năm 1985: Cả nước tiến hành đổi tiền, chính sự dốt nát, phi lý trong việc điều chỉnh giá lương tiền (đứng đầu là Tố Hữu) đã đẩy mâu thuẫn xã hội lên cao, lòng người dao động, bao nhiêu gia đình lâm vào cảnh sống dở chết dở vì đồng tiền trượt giá cả trăm lần. Sau đó là sự cáo chung của thời bao cấp, cơ chế thị trường, hội nhập mở ra, chấm dứt một thời kỳ dài lặn ngụp, loay hoay trong vũng lầy kinh tế, con thuyền đổi mới lặng lẽ ra khơi, cũng là chấm dứt 20 năm cấm vận của Mỹ, bình thường hoá quan hệ hai nước. Cuối cùng là 2005: Trên bầu trời Hà Nội những ngày đầu tiên của năm mới đã vang rền tiếng sấm, những ai am hiểu thiên thời địa lợi đều không khỏi ám ảnh bởi câu ca cũ của ông cha: mồng một sấm ra, báo hiệu sự lành ít, dữ nhiều, vận mệnh đất nước suy vong. - Thực tế điều đó đã không xảy ra, vậy biết đâu năm 2008 cũng không xảy ra thì sao?

             - Tôi nghĩ, cũng có thể nó bị vướng cái đuôi "định hướng" nên đã đến chậm so với dự liệu, chỉ có điều 78 năm trời dân Việt phải rên xiết lầm than, dưới ách quân cộng sản tham nhũng mị dân (1930-2008) là đủ lắm rồi. Cái gì cần phải đến sẽ đến trong năm 2008 định mệnh này.
             - Thôi được, cứ cho những điều chị mong muốn là chính xác đi, vì điều ước muốn của chị cũng là ước muốn của toàn dân, xin hỏi chị một câu hỏi khác. Chị bị bắt thế này hội nhà văn có can thiệp gì không?
             - Họ không đuổi tôi là may rồi.
             - Ô hay, thế vào hội để làm gì, không phải tương ái tương thân đùm bọc lẫn nhau những lúc như thế này à?

             - Thứ nhất, tất cả các hội hè đảng phái ở Việt Nam đều hoạt động theo nghị quyết của đảng, phục vụ đường lối chính sách của đảng cộng sản Việt Nam chứ không phải vì văn chương nghệ thuật, đúng như nhà văn Tạ Duy Anh nói: "ở xứ ta văn nghệ sĩ có quyền làm bất cứ điều gì, trừ... nghệ thuật".
             - Thứ 2 dưới sự trù dập áp đặt, quy kết của đảng cộng sản Việt Nam thì tôi là một nhà văn, nhà báo phản động, chuyên nhặt tin của bà con dân oan cung cấp viết bài nói xấu đảng và nhà nước để bán ra nước ngoài lấy tiền của bọn "lưu vong phản động", nghĩa là trở thành "giặc" như thế này thì họ phải sợ, phải tránh xa, phải khai trừ để danh tiếng của hội không bị ảnh hưởng, để cho những kẻ muốn đánh đu chính trị như tôi, không còn cơ hội phá Đảng nữa... Hơn nữa cái gọi là tính tương ái tương thân trong hội kém lắm, như nhà văn Yên Thao đã viết:
             Ghét nhau chung chiếu không ngồi
             Chung chăn không đắp, chung nồi không ăn
             Chỉ riêng cái hội nhà văn
             Ghét nhau như chó vẫn lăn lưng vào.
             - Nghĩa là chị đang chuẩn bị tinh thần... bỏ đi trước? Cánh tay cầm bút luôn quyết chí vung lên?

             - Vâng, không hiểu sao từ khi cất tiếng khóc chào đời, một bà "giặc bên Ngô" đã kết luận tôi là một kẻ bất trị, nếu là con trai còn trị được chứ con gái thì... bất trị, vì thế tôi là một trong số rất ít phụ nữ ở Việt Nam không chịu cảnh "cha mẹ sinh con, đảng đoàn và chủ nghĩa xã hội sinh tính" mà ngược lại, tôi chỉ thích sinh tính cho... đảng cầm quyền, thông qua những bài viết của mình.

             - Chị có nghĩ chị sẽ thành một ngọn cờ dân chủ... hay chí ít cũng là một chiến sĩ dân chủ đấu tranh cho tự do dân chủ của nước nhà không?

             - Không, không, tôi chỉ thích làm chiến sĩ thi... đùa thôi, không làm chiến sĩ thi đua đâu. Khó lắm, những việc to tát đại sự phải để cho lớp trẻ hoặc các đấng trượng phu gánh vác như anh Đỗ Nam Hải, Lê Chí Quang, Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Vũ Bình, Phạm Hồng Sơn chứ. Phần tôi chỉ tốc cái váy thi ca lên mặt chính thể này là mệt lắm rồi.
             - Yên tâm, sẽ có người cùng tốc với chị. Nhà văn Trần Mạnh Hảo chẳng hạn... Cuối cùng, xin cám ơn nữ nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ, xin hẹn gặp chị vào dịp khác.

             - Dạ xin cám ơn anh (Việt Hùng, Tường Thắng, Nam Phong). Mong sớm đến 2008 để chúng ta cùng nâng cốc chúc mừng Đảng Cộng sản Việt Nam mồ yên mả đẹp.
              
             TKTT (ghi)
              
             http://www.danchu2006.com/PageHtm/CacTacGiaKhac/TranKhaiThanhThuy.htm
              
             #28
              HongYen

              • Số bài : 7536
              • Điểm thưởng : 0
              • Từ: 25.07.2003
              • Nơi: Sài Gòn
              • Trạng thái: offline
              Trần Khải Thanh Thuỷ 07.06.2007 22:37:28 (permalink)
              Đường xa nghĩ nỗi sau này... mà kinh!
              Trần Khải Thanh Thuỷ
              “… Dân tộc Việt Nam vốn thông minh, anh hùng, điều ấy khó ai phủ nhận nổi. Song sự học hành về tổng thể hơn 60 năm qua mới chỉ là... người lùn sánh vai với người khổng lồ …”

               
              31 năm là bao ngày
              Mà trông Tổ quốc hao gầy, xác xơ?
               
              Với sự lãnh đạo chuyên quyền, độc đoán, vừa yếu, vừa thiếu của Đảng Cộng Sản, cái được chỉ là bề nổi, thiểu số, còn cái mất là tất yếu, số đông. Đánh giá tầm vóc và chất lượng đời sống của một quốc gia, chính xác nhất là xem nền giáo dục quốc gia ấy đang nằm ở điểm nào. Vì vậy muốn biết rõ cái gọi là sự nghiệp “công nghiệp hoá, hiện đại hoá” sau 20 năm “đổi mới” “định hướng” (mà nhiều người vẫn hãnh diện, tự hào) ở Việt Nam thì hãy xem qua nền giáo dục hiện tại… Không còn cách nào khác ngoài cách mượn từ của cụ Tiên Điền Nguyễn Du để lẩy: “Đường xa... nghĩ nỗi sau này mà... kinh”!

              Theo nhận đjnh của nhiều nhà khoa học, từ năm 2020-2025 là thời điểm nước ta có thể bắt đầu trở thành nước công nghiệp tiên tiến. Trong khi đó những nhân tài làm nên sự nghiệp “công nghiệp hoá, hiện đại hoá” đa phần đang ngồi trên ghế trường tiểu học, mẫu giáo mà điều nghịch lý trớ trêu là hàng vạn giáo viên chỉ được hưởng mức lương “ba cọc ba đồng” (700 đến 800 ngàn đồng một tháng). Trong đó (điều tra của năm học 2005-2006) còn 84.352 cô mẫu giáo cám cảnh hơn, hưởng lương thoả thuận, hợp đồng do hợp tác xã trả bằng 150 kg thóc (quy thành tiền chưa đến 400.000 đồng Việt Nam một tháng – tức khoảng 25 USD).

              Ngạn ngữ Anh có câu: “Chúng ta ăn để sống, chứ không phải sống để ăn”. Với mức điều hoà ít ỏi như vậy, quả là ăn cũng chẳng đủ, nói gì đến các nhu cầu “người” khác. Nào học hành, hoàn thiện, nâng cao tay nghề, dạy dỗ các cháu v.v... Nhu cầu “con” không đủ kéo theo bao hậu quả nhỡn tiền... Người cô ở lớp, lòng cô ở... đường, chợ, nơi mà “tiền đồ” hơn hẳn cái nghề dạy dỗ nhếch nhác này. Vì điều kiện nghiệt ngã như vậy nên bao năm nay, các cô bị các bậc phụ huynh gọi chệch thành... cô nuôi dạy... cọp. Còn lũ nhất quỷ nhì ma, độ tuổi thò lò mũi xanh cũng chẳng kém. Thay vì lời hát cô giáo như mẹ hiền, chúng đặt ngay cho các cô danh hiệu: Cô giáo như mẹ mìn... Đơn giản vì các cháu đến lớp cũng sợ các cô như sợ cọp (!). Bị ép ngủ, nhồi ăn, nghe la hét và bị ngồi bô cho tớí khi bố mẹ đón về. Một ngày dài dằng dặc lê thê... đối với cả cô và cháu: Ba thu dồn lại của cụ Tiên Điền Nguyễn Du cũng chẳng bằng.

              Muốn thay đổi chất lượng, chỉ còn cách biến đổi hoàn toàn cuộc sống cho cả cô và cháu. Tiếc thay, lãnh đạo hợp tác xã phần đông xoá mù ở cổng trường tiểu học, hệ “đại học chữ to”, nên đã vô tình biến cái nghề nuôi dạy trẻ cao quý - vì lợi ích trăm năm trồng người - này thành nghề... cau có, trong những nghề cau có (!). Suốt ngày tiếp xúc với quần áo đái dầm, bưng bê, dọn dẹp, hầu hạ con thiên hạ mà bản thân mình vẫn nghèo khó túng quẫn! Mọi điều kiện vật chất tối thiểu chi dùng cho nhu cầu tự thân trong cuộc đời vẫn chỉ là “thoả mãn bần cố nông”, cơm ba bát, áo ba manh, đành quên bệnh tật đi mà sống như đồng bào đồng bằng sông Cửu Long hàng năm vẫn sống chung với lũ. Tiếc là ngoài các đòi hỏi cần thiết như ăn, mặc, ở , giao tiếp, xã giao, còn đủ mọi khoản phát sinh khác như sinh nhật, đám cưới, đám tang, giỗ chạp, tân gia v.v. Vì vậy làm sao cô có thể ngồi ôm cháu, nựng ru cho cháu ngủ bằng những lời ca tiếng hát ầu ơ, chứa chan sâu lắng hoặc tỉ mẩn hàng giờ hướng dẫn các cháu cách chơi, gấp giấy, cắt hoa, học múa hát được! (Chỉ có một số lượng rất nhỏ các trường ở nội thành Hà Nội, địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và một số ít khu vực thành phố, thị xã khác là tàm tạm về chất lượng).

              Học sinh ở độ tuổi nhi đồng, vườn trẻ, mẫu giáo coi các cô như một khuôn mẫu, tấm gương sống động để nhìn vào, nghe theo, bắt chước. Người “trồng cây, ươm hạt” nghèo nàn cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần thì những cây con làm sao đủ tố chất dinh dưỡng cần thiết để vươn lên? Cả số tiền nhỏ giọt, thảm hại, ngán ngẩm đầu tư cho sự nghiệp “trồng người” nữa. Theo giấy tờ sổ sách - với đối tượng phổ thông (cơ sở và trung học) từ 15 -20 USD một người/năm. Vào được đại học, số tiền đào tạo là 40 USD một người/ năm. So với Mỹ - đất nước bị Đảng Cộng sản rêu rao là ít nhân quyền nhất, hay với Nhật cùng là “nền văn minh cầm đũa” lại chỉ băng 1/70 đến 1/100 (3.000- 4.000 USD). Nước chảy chỗ trũng, thử hỏi tài năng chất xám bao nhiêu năm trôi về đâu? Hay viễn cảnh: “Tò vò mà nuôi con nhện, đến khi nó lớn nó quện nhau đi, tò vò ngồi khóc tỉ ti, nhện ơi nhện hỡi nhện đi đằng nào?” - là điều tất yếu. Ở nông thôn hễ thi đỗ đại học là tìm mọi cách ở lại thành phố - ăn đậu, nằm chờ, nhờ cậy “gõ cửa trăm nơi” mong có cơ may đổi đời... Còn học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế cứ có điều kiện du học nước nào là hầu hết tìm mọi cách ở lại định cư, nhập quốc tịch nước ấy để có cơ hội thăng tiến hơn… (Tất nhiên là loại trừ một số trường hợp con cả, cậu ấm thuộc diện 4C - CCCC (Con Các Cụ Cả), nhà đã sẵn cao, cửa đã sẵn rộng, ghế xa lông của một tổng công ty quốc doanh hay sếp trong một cơ quan nhà nước ngon lành nào đấy đã được thân phụ, thân mẫu đặt trước).

              Sắn khoai khô cũng nuôi nổi con người, song trí tuệ nghèo nàn không bao giờ làm nên sự nghiệp. Với mức đầu tư nhỏ giọt, được chăng hay chớ, đào tạo lấy được, học để lấy bằng chứ không cần lấy kiến thức, nên ngay từ những năm tháng đi học đầu tiên... số vào đại học đã ít (thông thường 1 chọi 100 hoặc hơn) song 60% số sinh viên ra trường ở mức độ trung bình, yếu, kém phải dùng “nạng chống”, “đòn bẩy” để vượt qua mức xà quy định! Nào photocopy, sao chép, “phao bơi” trong giờ thi, nào quan hệ lòng vòng, cửa tiền cửa hậu, dùng quà, phong bì mua thầy, cô... 30% còn lại tìm cách quện nhau đi vặt hái khế ngọt ở quê người, xứ người. Quê hương là con đò nhỏ, trong tình trạng đất chật, người đông, tất cả mấy triệu người cùng chất lên... quả thực đò nhỏ cũng chòng chành, chao đảo. Việc “tay gậy tay bị khắp nơi tung hoành” tìm miền đất hứa để tránh cảnh “đắm đò” là điều dễ hiểu.

              Giữa cuộc thi hoa hậu và học sinh giỏi toàn quốc, người được tài trợ, đầu tư triệt để hơn, trớ trêu thay lại là hoa hậu. Chỉ cần làm mấy động tác uốn éo, ưỡn ngực, liếc mắt, đưa tình khoe bụng gọn đùi thon, và khả năng ứng xử nông choèn, dở ẹt là được nhận giải thưởng 10 triệu (hoa hậu), 7 triệu (á hậu). Trong khi các đối tượng học sinh giỏi quốc tế, trường Amsterdam, đại học quốc gia nhân văn v.v... bao lần đoạt huy chương vàng, bạc, đem lại niềm tự hào đích thực cho nước nhà, từng học hành gầy người, sút cân, mắt mờ, óc nứt theo khẩu hiệu “Học! Học nữa!... hộc máu”, mà chiếc vi tính 5 triệu đồng lọai second hand, third hand, vẫn còn là điều... tính nhầm, mơ hão.

              Xem ra cái sự học mới khốn khó làm sao. Ngay trong địa phận nước nhà đã đầy những nghịch lý mâu thuẫn, nhìn xa trông rộng ra nước ngoài để so sánh mình với họ còn thiệt thòi, phi lý đến đâu.

              Kể từ Trung thu hoà bình đầu tiên, với mong muốn thế hệ con cháu phải học tập rèn luyện để đưa nước nhà sánh vai với các cường quốc năm châu. Cụ Hồ đã viết: “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu...”. Dân tộc Việt Nam vốn thông minh, anh hùng, điều ấy khó ai phủ nhận nổi. Song sự học hành về tổng thể hơn 60 năm qua mới chỉ là... người lùn sánh vai với người khổng lồ. Trong khi trẻ em trong độ tuổi đến trường ở Nhật Bản là 100%, Hàn Quốc 91%, Đài Loan và Singapore 96% thì ở Việt Nam (thống kê năm học 2005-2006) là 15,7 % với độ tuổi phổ thông trung học, 48,8% với trung học cơ sở và 30,1% với đối tượng vườn trẻ, mẫu giáo.

              Từ ngày cơ chế thị trường mở ra, hiện tượng tái mù có chiều hướng tăng cao. Biết bao nữ giáo viên chịu cảnh “Đêm khuya thân gái dặm trường”, lên khai hoá văn minh cho đồng bào dân tộc, vào tận bản vận động cha mẹ học sinh cho con em vào phổ thông trung học. Nhiều phụ huynh trả lời “đúng như cái bụng mình nghĩ”: Cô giáo à! Học lớp 7 là chữ nhiều như lá cây trên rừng rồi, cần gì phải học nữa? Chỉ cần học đủ 4 phép tính, biết cái mặt chữ để xuống chợ bán măng, mua muối, khỏi bị người kinh bắt nạt thôi!

              Với người kinh lên khai hoang kinh tế, sự trả lời còn dữ dằn hơn: “Từ xưa đến nay chúng tôi chỉ nhìn thấy mả của người chết đói chứ có mả của người chết dốt đâu? Đã kéo nhau lên tận “góc tăm tối cuối cùng” này, nơi ánh sáng văn hoá của Đảng, Bộ, Sở chỉ còn le lói... thì theo đuổi học hành, đóng góp mà làm gì? Cuối cùng lại là cảnh: Đời ông lặp lại đời cha, đời con cháu giống mãi đời cụ kỵ, quý khoai bắp như là sâm với quế... Không đứt bữa, ốm đau là được rồi ”...

              Những câu trả lời khiến cô, thầy phải rơi nước mắt, lặng lẽ ra về, cúi đầu trong tiếng nấc, thương trò, thương mình, thương cho “sự nghiệp trồng người” èo uột của mình. Không kể trong năm học, các giáo viên chủ nhiệm vài ngày lại phát hiện ra một em trong lớp minh “bốc hơi” đâu mất. Đến tận nhà tìm hiểu gia cảnh, nguyên nhân thì được giải thích: “Cũng muốn thắt lưng buộc bụng, đắm đuối vì con lắm... nhưng không thể thắt được rồi cô ạ. Trăm thứ tiền đè lên đầu: Nào xây dựng trường, bảo hiểm xã hội, học phí, quỹ phụ huynh v.v… Tất cả trông vào hột thóc, hoa màu. Mùa rét còn được 5 - 6 ngàn đồng một cân cà chua, 3 ngàn đồng một cân bắp cải, chứ ấm lên một chút là cả gánh dưa chuột, sà lách không đủ tiền mua 5 cuốn sách giáo khoa cho các cháu. Trong khi nhà 5, 7 miệng ăn, đành đói chữ để khỏi chết đói vậy cô giáo ạ”. Với lại... nhiều người rơm rớm chỉ ra cánh đồng trước mặt: Mấy đứa lớn đã tốt nghiệp lớp 12 cả rồi mà nào có thoát cảnh ông cha nó ngày trước đâu, vẫn “ông lão đánh trâu đi bừa, là con ông lão ngày xưa... đi cày” đấy chứ!

              Ở thành phố, thị xã nơi có thu nhập ổn định, phong lưu, sự học hành còn lắm khó khăn, đến mức các bậc phụ huynh phải nhại thành bài hát: Tiền gì mà cao cao thế? Xin thưa rằng học phí. Thu gì mà đến là cao, ôi chao! Cha mẹ còn nước đi tu... thì ở nông thôn chuyện đóng góp, nuôi nấng, còn bấp bênh vất vả đến đâu? Sẵn ù lì chậm chạp vai u thịt bắp - thân rùa đâu cũng là thân phận rùa... Họ đành để con vĩnh viễn trong cảnh “ngu si hưởng thái bình” hoặc “tái mù” trở lại, miễn sao kiếm đủ miếng ăn giữ vững tuổi thọ của họ nhà Rùa là được.

              Chính vì lẽ đó, học sinh đến trường ở các tỉnh miền núi, phía Nam càng thấp hơn: Tại Minh Hải cứ 222 cháu trong độ tuổi đi học mới có một cháu được đến trường, tỉnh Kiên Giang, Sóc Trăng là 1/191, Lạng Sơn 1/172, Lào Cai 1/127.

              Mức lương hợp đồng của giáo viên đã thấp, song trong biên chế cũng chẳng khả dĩ hơn. Ở các nước công nghiệp, tư bản, lương giáo viên bình quân từ 4 – 6.000 USD một tháng (giáo sư đại học thì cao hơn nhiều). Còn ở Việt Nam tổng cổng tất tật các khoản lương, thưởng, ăn trưa, qua bao lần điều chỉnh, cải cách, nâng lương, bù giá, vẫn không quá 100 USD một tháng. Trong khi xăng lên giá 12.000/lít, hơi đốt lên giá 180.000 đồng 1 bình, gạo, nước, điện đóm cái gì cũng tăng. Người nghèo nhiều con đường kiếm ăn, túng thì phải tính và thế là sẵn sự “năng động”, họ chẳng chịu sống mòn như kiếp giáo Thứ ngày xưa mà ngược lại, sẵn sàng mài mòn danh dự, nhân cách để sống, cốt kiếm đủ ăn và khẳng định mọi nhu cầu về nhà ở, đồ vật sử dụng của mình và gia đình giữa đồng loại. Cách dễ dàng phổ biến nhất là “tấn công” túi tiền cha mẹ học sinh. Nào học trên lớp, phụ đạo vào thứ bảy, chủ nhật còn tranh thủ dỗ các cháu vào buổi chiều taị nhà v.v. và v.v. Dù Bộ, Sở, Ban ngành đã ra sắc lệnh cấm, song vẫn chỉ là hiện tượng “bắt cóc bỏ đĩa, đánh trống bỏ dùi”.

              Giáo dục là quốc sách, thầy chẳng ra thầy, trò chẳng thành trò, trong khi đầu tư nhỏ giọt, đào tạo được chăng hay chớ, nên những tiêu cực trong đội ngũ thầy cô cứ phát sinh bời bời, ngày càng đông học sinh không vào được đại học, trung cấp, hoặc ra trường không có công ăn việc làm, đã trở thành... “xách cuốc” (!).

              Đường xa... nghĩ nỗi sau này mà... kinh! Buộc phải viết ra những điều này vì không thể yên tâm vào sự vững bước của thế hệ trẻ trong thời đại công nghiệp hoá năm 2020- 2025. Bởi trình độ học vấn chung trong cả nước hiện tại quá thấp. Lấy số trường lớp chia đều cho các đầu dân đạt khoảng lớp 7, lớp 8. Còn ở nông thôn chỉ lớp 2, lớp 3.

              Dù thế nào cũng phải cúi đầu khấn lạy cụ Tiên Điền Nguyễn Du và câu thơ bất hủ của cụ, không chỉ nói riêng về thân phận nàng Kiều mà nói về cả tiền đồ, tương lai sự học hành, giáo dục của nước nhà trong thời đại cộng sản, thanh thiếu niên thế hệ Hồ Chí Minh này. Không biết cả trăm cái đầu lãnh đạo có ai nghĩ đến… “nỗi sau này” cho dân cho nước được nhờ không hay cứ ù lì tăm tối mãi, để dân tộc Việt Nam mãi mãi là dân tộc yếu và một dân tộc dốt như lời cụ Hồ nhận định? Cho dù thế giới đang bước vào kỷ nguyên tin học, thế hệ @ (a-còng) chiếm tới hơn nửa dân số cả nước đi chăng nữa?

              Đường xa, quả thật không dám nghĩ tiếp nữa, xin nhường sự nghĩ này cho ông bộ trưởng mới - Nguyễn Thiện Nhân. Hy vọng những câu thơ bút tre về ngành giáo dục không bao giờ còn ngân vang trong óc người dân nữa:

              Hoan hô bộ trưởng Nguyễn Minh
              Hiển nhiên phát triển ngành mình… tụt hâu
              Học trò xách cuốc đi đầu
              Đít trâu làm đích, cắm đầu… theo trâu
              Tây Hồ tháng 9/2006
              Trần Khải Thanh Thuỷ
               
               
              #29
               HongYen

               • Số bài : 7536
               • Điểm thưởng : 0
               • Từ: 25.07.2003
               • Nơi: Sài Gòn
               • Trạng thái: offline
               Song Hỉ lâm môn, Khúc khích Xuân Hương 11.06.2007 03:20:58 (permalink)
               Song Hỉ lâm môn, Khúc khích Xuân Hương
                
               .....
                
               Thư Ngỏ Gửi Ông Giám Đốc Đài Truyền Hình Việt Nam
                
               Kính thưa ông!
                
               Tôi là một giáo viên già về hưu, đã 78 tuổi, một công dân bình thường như hàng chục triệu công dân khác.......
                
                
               Điều thứ ba là tôi không hiểu về trường hợp của thị Trần Khải Thanh Thuỷ. Thị vừa là nhà văn, vừa là nhà báo. Tôi đã đọc các tác phẩm của TKTT do nhà xuất bản Thanh Niên, Phụ nữ, Lao động, Hà Nội... ấn hành như: Song Hỉ lâm môn, Khúc khích Xuân Hương... Thú thật là tôi rất thích tác phẩm "khúc khích Xuân Hương". Thế mà thị nỡ "từ bỏ quá khứ tốt đẹp" (Nguyên văn của báo công an) để sa vào cạm bẫy của đồng tiền, phỉ báng đảng muôn năm, bác hồ vĩ đại, công an trong sạch, anh hùng để lấy 30 đô cho mỗi bài viết.
                
               Lạ nhỉ?
                
               Tại sao thị không dùng ngòi bút của mình để ca ngợi bác, ca ngợi đảng, chịu khó uốn éo ca tụng cán bộ của hội nhà văn Hà Nội, hội nhà văn Việt Nam, bộ Văn hoá thông tin, ban tư tưởng văn hoá TW. Hầu hết nhà văn, nhà báo của ta đang làm như thế để có tiền, có địa vị, có danh mà không bị tù tội? Hay thị muốn bắt chước các bậc Lê Đạt, Trần Dần... ngày xưa làm Nhân văn giai phẩm lần nữa. Các bậc tiền bối văn chương kia cũng chửi đảng, chửi công an, bị tù đày rồi mấy chục năm sau đảng mới thưởng cho giải thưởng danh dự, đi kèm với mỗi giải 60 chục triệu. Nếu thị kiếm tiền bằng cách này thì tôi thán phục trí thông minh, nhìn xa trông rộng của thị. Lịch sử Việt Nam từ xưa đến nay không triều đại nào trường tồn. Chế độ cộng sản lại càng ngắn. Ta đã không là nước tư bản rồi ư? Chỉ còn mỗi tập đoàn cai trị mang cái danh cộng sản mà thôi. Nay mai cái danh kia mất nốt để thay vào cái danh khác như đảng dân chủ hoặc đảng xã hội chẳng hạn, thì với những bài viết miệt thị đảng cộng sản tột cùng ngôn ngữ như vậy làm sao thị không được thưởng?
                
               Thưa ông giám đốc đài truyền hình Việt Nam.
                
               Tôi đã già, đã sống gần hết cuộc đời dưới chế độ cộng sản. Tôi nghe đài báo, xem ti vi của chính phủ đã nhiều. Tôi thấy ngày nay dân trí đã cao, thông tin đến với người dân không còn một chiều như trước. Cho nên mỗi thông tin về phương diện chính trị của quý vị luôn đặt ra cho người nghe, người đọc những câu hỏi lớn. Tỉ dụ các trường hợp tôi kể ra trên liệu có đúng không? Đỗ Thành Công có phải là kẻ khủng bố không? LS Đài và Lê Thị Công Nhân hoạt động dân chủ có phải vì tiền không? Nữ sỹ Trần Khải Thanh Thuỷ viết bài miệt thị đảng, chế độ cộng sản, công an của đảng có phải vì mỗi bài được trả 30 USD không; hay vì cái gì khác?
                
               Biết tôi viết thư gửi ông, một người bạn của tôi có suy nghĩ thế này nhờ tôi gửi kèm theo: Bởi vì báo chí các ông đều của đảng cộng sản nên bạn tôi khẳng định các ông toàn đưa tin vu khống bậy bạ về những người hoạt động dân chủ, nhân quyền; vì những người đó đối lập với đảng cộng sản. Cái trò vu khống bậy bạ trên chỉ có thể lọt tai các ông chứ không thể lọt tai bạn tôi. Ngậm máu phun người ta, không biết quần áo người ta có bẩn không nhưng trước hết là mồm mình bẩn đã! Không chỉ mồm của đảng cộng sản Việt Nam có máu mà từ 6 chục năm tiếm quyền, tay của đảng cộng sản Việt Nam đã vấy máu. Dùng học thuyết chuyên chính vô sản để trị nước thì rõ là máu người dân phải nhuộm từ gan ruột của đảng ra đến tay chân. Cải cách ruộng đất là máu ai? "giải phòng miền Nam" là máu ai? Học tập cải tạo đối với quân-dân-chính chế độ Việt Nam cộng hoà là máu ai?
                
               Bây giờ với linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Nguyễn Văn Đài, Ls Lê Thị Công Nhân và nhiều nhà đấu tranh dân chủ khác, bàn tay của đảng cộng sản Việt Nam lại còn muốn vấy máu tiếp nữa. Đài báo ti vi các ông lại còn ngậm máu phun người tiếp nữa. Với chúng tôi, những nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền là những vị anh hùng. Họ đã nhận ra con đường phải đi của dân tộc sớm hơn chúng tôi, họ dũng cảm hơn chúng tôi. Chúng tôi kính phục họ. Chủ nghĩa cộng sản độc tài toàn trị đẻ ra các vị thì lý tưởng dân chủ pháp quyền phải đẻ ra họ. Các vị là hiện tại đen tối của dân tộc. Họ là tương lai của đất nước. Ngậm máu phun người thì mồm mìmh bẩn. Gieo gió ắt gặt bão.
                
               Những lời nôm na của hai ông giáo tiểu học già. Nhờ các trang mạng internet chuyển đến người nhận.
                
               Hải Phòng, ngày 1 tháng 5 năm 2007.
                
               http://www.vietbao.com/?ppid=45&pid=114&nid=107574
                
                
               #30
                Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark
                Thay đổi trang: < 123 > | Trang 2 của 3 trang, bài viết từ 16 đến 30 trên tổng số 43 bài trong đề mục

                Chuyển nhanh đến:

                Thống kê hiện tại

                Hiện đang có 0 thành viên và 2 bạn đọc.

                Chú Giải và Quyền Lợi

                • Bài Mới Đăng
                • Không Có Bài Mới
                • Bài Nổi Bật (có bài mới)
                • Bài Nổi Bật (không bài mới)
                • Khóa (có bài mới)
                • Khóa (không có bài mới)
                • Xem bài
                • Đăng bài mới
                • Trả lời bài
                • Đăng bình chọn
                • Bình Chọn
                • Đánh giá các bài
                • Có thể tự xóa bài
                • Có thể tự xóa chủ đề
                • Đánh giá bài viết

                2000-2022 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9