(URL) KỊCH và các TIỂU PHẨM VĂN XUÔI của PNT

Thay đổi trang: < 12345678910.. > >> | Trang 8 của 18 trang, bài viết từ 106 đến 120 trên tổng số 262 bài trong đề mục
Tác giả Bài
Nhatho_PhamNgocThai

 • Số bài : 963
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 04.08.2006
 • Trạng thái: offline
RE: KỊCH và các TIỂU PHẨM VĂN XUÔI của PNT 19.03.2010 11:48:25 (permalink)
.


-   Phát đạt cái con mẹ gì, bây giờ chỗ nào nó chả kinh doanh. Nhưng cũng phải tranh cướp mà sống! Mà này - Gã hất hàm nói với tôi bằng cái giọng lấc cấc: Sao ông không về hỏi cái cô Sao của ông ấy? Tôi cũng không hiểu, ông thì có cái mẹ gì mà nó lại mê ông thế cơ chứ? Đúng là đồ đàn bà con gái...Sướng không biết đường sướng! Rồi lại không đến lúc mở mắt ra không được!
 
  Tôi không còn hiểu ra làm sao nữa. Sao gã lại bảo "tôi về mà hỏi Sao của tôi"? Gã còn nói là "Sao không biết đường mà sướng"! Thế là thế nào?

-   Thế nào à? Gã nói, không thế mà cô ta lại bỏ cả tôi và công ty mà đi theo một anh nhà văn giẻ rách như ông? Này, thời buổi bây giờ khối đứa cầm bút phải bỏ nghề hết.

    Bỗng nhiên gã đứng sững lại ngắm nhìn tôi một lượt từ đầu đến chân cứ như cảnh sát: "Mà trông ông cũng không đến nỗi. Cũng có vẻ khô ráo! Mà này, ông về nói cho cô ta rõ: Đá ai chứ đá cái thằng Hồ này, có lúc phải tiếc sùi bọt mép! Thôi, bai bai... ông nhà văn rách túi nhé!

    Cái thằng cha thô bỉ ấy nó bỏ đi rồi. Thật là đột ngột, bất ngờ quá! Giờ "Sao" ở đâu? Làm gì? Cuộc sống ra sao rồi? Và nhất là...chuyện tình cảm của Sao? Tôi quyết định phải tìm Sao bằng được.

    Tôi tìm đến hỏi thăm nơi ở của Sao, thì biết là Sao đã rời Hà Nội để trở về quê sống cùng ba má. Tôi phải tìm về đó! Tôi sẽ đến với dòng sông Hương: Nơi đã sinh ra em, cũng chính là nơi đã đón em trở về! Tôi sẽ đến với em, tôi sẽ đến với dòng sông Hương trong xanh...

                                                                         *

   Sao trở về cùng với đứa con trai, sống với ba má ở quê... trong một căn nhà gỗ cũ gần ngôi chùa cổ. Phía trước trông ra dòng sông Hương. Nghe Sao kể lại, khi người chồng cũ đi lấy vợ - con trai của Sao cũng đã khôn lớn thành một thiếu niên muốn về ở với mẹ! Được người cha thuận tình, mẹ con lại được sống với nhau. Sao mừng đến phát khóc. Giờ đây đứa con là hạnh phúc lớn nhất của đời Sao.

                             

<bài viết được chỉnh sửa lúc 11.04.2010 12:17:23 bởi Nhatho_PhamNgocThai >
Đời hư, thực nhập nhoè lẫn lộn
Đêm ái tình... ta nương ngủ trái tim hoang.
 
  Nhatho_PhamNgocThai

  • Số bài : 963
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 04.08.2006
  • Trạng thái: offline
  RE: KỊCH và các TIỂU PHẨM VĂN XUÔI của PNT 11.04.2010 12:12:36 (permalink)
  .


       Thế là tôi đã tìm gặp lại được em! Em cũng rất vui, niềm vui chứa chan trên đôi mắt vẫn dịu dàng, đôn hậu của một người đàn bà đẹp. Một vẻ đẹp nồng nàn hương say của loài hoa. Nhưng dù sao thì việc tôi vào Huế tìm em lần này cũng làm cho em ít nhiều phải bất ngờ?

       Đi cùng nhau lặng lẽ bên dòng con sông Hương. Em đưa mắt nhìn tôi, vẫn cái nhìn âu yếm và quyến rũ ngày nào. Tiếng em thầm thì trong hơi gió nhẹ:

  -  Người ta nói nhà văn chẳng khác nào chim bay, cá lượn, đầu trời cuối đất như một người lữ khách lang thang. Chuyến này anh vào Huế chắc để lấy tư liệu viết báo, hoặc là để chuẩn bị cho một cuốn tiểu thuyết mới?

  -   Ồ không phải thế đâu Sao thân yêu, anh vào Huế lần này chỉ là để tìm em! Tôi đã nói với em như vậy.

  -   Nhưng để làm gì anh? Anh lãng mạn quá!

  -   Nghĩa là em cho rằng...

  -   Chả nên thế nữa đâu, anh ạ!

      Chúng tôi lại lặng lẽ đi bên nhau, tiếng em thầm thì như hơi gió thoảng: Người ta thường hay nói cuộc đời người đàn bà như một kiếp phù du? Còn em - em lại cho rằng, cuộc sống mới thực sự là quá ư phù phiếm. Em đã chán tất cả rồi! Chán ngấy cả cái gã Nguyễn Mạnh Hồ mà hiện nay có lẽ gã đã lên đến cái chức giám đốc công ty gì đó.Nhàn chán và vô vị cả mà. Em son phấn đã đành, hắn còn son phấn hơn em!  Những ngày tháng xốc xáo với những phi vụ để kiếm tiền chóng mặt. Lừa gạt, mánh khoé, thôi thì đủ cả. Giàu có xa hoa ư? Sống nhảm nhí cả thôi mà anh. Giờ đây về ở với ba má, cùng những người thân của em , với đứa con trai của em, với Huế thân thiết và thanh bình. Em mới thấy cuộc sống có những ngày êm ái, em không muốn bị phá vỡ!

      Một bàu không gian yên lặng bao trùm lên tôi và em, nó bao phủ cả dòng sông Hương xanh. Chiều tối, vài con đỏ nhỏ chở khách còn đi lại. Em đi sát hơn vào bên tôi! Hơi ấm của nàng, của tình yêu hay của một cái gì đó mà tạo hoá đã sinh ra trong người đàn bà - Phải, giờ nó đang thiêu cháy tôi. Đang vây hãm. Nó như quả bom tấn đang ức nén trong trái tim tôi, để sẵn sàng nổ tung ra xé tôi làm trăm mảnh. Tôi không thể thiếu được em!

      Tôi thầm thì bên tai em: "Sao của anh, anh yêu em! Anh yêu em bằng cả cuộc đời!". Tôi khẽ ghì lấy em, em không phản ứng. Cứ áp sát vào người tôi nóng hổi. Chúng tôi cứ như thế, như thế lâu lắm... Trời tối hẳn. Rồi bỗng nhiên nàng ghì chặt lấy tôi, trút lên tôi hàng trăm cái hôn nóng bỏng. Cái nóng của đôi môi người đàn bà, cả cái nóng của dòng nước mắt đang trào ra đầm đìa. Những cái hôn đó tuy không giống như những cái hôn nàng đã giành cho tôi trong căn nhà riêng của nàng năm xưa, để rồi sau đó nói với tôi những lời chia biệt! Nhưng vẫn làm cho tôi thoáng hơi rùng mình, hoảng hốt? Bất ngờ em khẽ đẩy tôi ra làm cho tôi suýt ngã. Em nói to như hét, giọng lạc đi và xé toạc cả khoảng không gian trên dòng sông Hương yên tĩnh:

  -   Không được, ngày mai anh phải đi ngay! Anh phải rời khỏi Huế, rời khỏi con sông Hương này. Em xin anh, đừng phá tan cuộc sống đang yên ổn của em. Cuộc sống mà em đã phải đánh đổi bằng cả cuộc đời của một người đàn bà?

      Thế rồi em bưng mặt khóc. Em khóc mãi cho tới khi tôi phải hứa với em: Ngày mai tôi sẽ đi! Ngày mai tôi sẽ xa em!...

      Để giữ đúng lời hứa với nàng. Ngay sáng sớm ngày hôm sau, khi con trai của nàng vẫn còn đang ngủ, tôi đã chào ba má nàng, cùng nàng đưa tiễn tôi ra bến xe.

      Cả đêm ấy nàng đã không ngủ. Nàng thức để lo chuẩn bị cho tôi hành lý. Nàng nấu và gói cho tôi một gói xôi to cùng với ruốc bông để ăn đường. Nàng còn lo chuẩn bị cho tôi một số đồ dùng đi đường mà nàng cho là cần thiết: thí dụ như hộp dầu con hổ để phòng khi tôi bị đau bụng hay rức đầu, vài chiếc banh-xơ-lam để cạo râu, một con dao nhỏ để bổ ăn hoa quả cho tiện... Nghĩa là nàng lo chuẩn bị cho tôi chu đáo lắm, cứ như thể tôi sắp bước vào một cuộc viễn hành cùng với một đoàn thám hiểm đi tìm châu Mỹ năm xưa.

      Nhưng tôi biết, tôi sẽ không bao giờ có thể xa được với dòng sông Hương ấy nữa. Tôi sẽ quay trở lại với sông, với Huế! Tôi sẽ sống nốt cuộc đời cuối cùng còn lại và mãi mãi bên em...

                                                                                                       PNT

                                                                 Hết truyện   
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 11.04.2010 12:23:16 bởi Nhatho_PhamNgocThai >
  Đời hư, thực nhập nhoè lẫn lộn
  Đêm ái tình... ta nương ngủ trái tim hoang.
   
   Nhatho_PhamNgocThai

   • Số bài : 963
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 04.08.2006
   • Trạng thái: offline
   RE: KỊCH và các TIỂU PHẨM VĂN XUÔI của PNT 09.05.2010 13:01:29 (permalink)
   .


         Bùi Việt Mỹ là Tổng biên tập tuần báo Người Hà Nội. Đầu xuân vừa rồi anh có tặng tôi một tập thơ mới xuất bản - Nên tôi viết vài trang bình luận để đăng báo quảng bá cho tập thơ của anh.                             ĐỌC THƠ BÙI VIỆT MỸ
                  
                  
                      ( Tập Những luống cầy vắng mùa - NXB Văn học 2010)


                                                                                                                    


      Tôi cứ phân vân đọc hết trang này đến trang khác qua cả tập thơ dài trên 80 bài của anh, mà rồi vẫn không biết nên bắt đầu từ chỗ nào?  Vấn đề thơ anh đặt ra khá rộng, nhiều góc cạnh cuộc đời và cũng giàu tình nghĩa. Nhưng khi tôi gấp sách lại suy ngẫm rồi vô tình lại mở ra một trang bất chợt, thì gặp ngay bài thơ "Vầng trăng trong ngõ xóm" -  Một tình thơ thắm thiết tình quê, sâu lắng và rất  đáng yêu. Vâng, tôi cũng xin bắt đầu những dòng bình luận của tôi về thơ anh từ bài thơ này.

      Đó là cái vầng trăng mùa thu khi tác giả trở về thăm một làng xóm cũ:


   Tôi về giữa mùa thu
   Bóng tối lấp đầy ngõ nhỏ
   Lần từng bước tìm lối xưa chẳng rõ


     Qua bài thơ hiện lên một người thôn nữ, có vẻ như cũng đã từng dan díu với anh trong cuộc tình xưa ... mà đến nay  tấm lòng của em đối với anh vẫn còn son sắt, trắng thơm như hạt gạo quê ta:

    Và em là vầng trăng riêng
   Cho sáng đèn đêm đi giã gạo


    Có phải vì người con gái ấy đã chờ anh,  hay bởi tình cảnh nhà còn neo nút? nên đến nỗi bao mùa xuân qua em vẫn chưa lấy chồng:

   Mẹ già yếu chìm vào xóm cũ
   ...Nên em lặng thinh nén nghẹn những trang thư


    Trở về với kỷ niệm thương mến ấy lòng nhà thơ day dứt, một nỗi đau nào đó đang trích sâu vào trái tim anh:

   Gặp lại em vào giữa đêm thu...
   Thoáng gương mặt em làm tôi bối rối
   Cái nóng vội năm kia còn gượng chín đến bây giờ.


         Nó vừa gắn bó cả tình quê với tình gái trai tha thiết, một tình thơ thật nhân ái và trung hậu.

       Một bài thơ khác nữa cũng được anh viết trong trăng, nhưng không phải trăng đêm mà là... "Trăng chiều" - Bài thơ gồm toàn những câu thơ ngắn, mỗi câu thường chỉ có 3 hay 4 chữ:


   Phòng lạnh buốt
   nỗi đam mê
   trang giấy gói chiều thu
   đầy quạnh vắng


    Đó là một buổi chiều hiu quạnh, chiều trong hoà bình. Bỗng nhiên một mảnh trăng ló lên qua ô cửa! Thế là cùng với nỗi lòng đang trống vắng cô đơn, kỷ niệm cũ tràn về theo bóng trăng ùa vào trong phòng cùng với nhà thơ.  Hồn thơ Bùi Việt Mỹ (BVM) vụt ắp ra một bản thơ tình, dù đó cũng chỉ là một mối tình mộng mơ của tuổi thanh xuân:

   Nhớ thời thanh đạm
   em tìm trăng giữa chiều xanh
   mái tóc hương chanh
   rừng già, lá trẻ
   em thông minh
   bày trò chơi thơ bé
   thả nỗi buồn nhớ mẹ
   vào chiến tranh


    Rồi theo năm tháng lùi vào dĩ vãng, tình cũng qua đi, người thiếu nữ đã xa... để phút giây anh thi sĩ bồi hồi tưởng lại:

   Em đi rồi
   hình vẫn đó trong xanh
   ai biết
   một khuôn trăng lạc khuất
   dưới phố
   chỉ dòng người mải miết
   ngày trong hoà bình


   Cuộc sống cứ cuồn cuộn trôi đi như thế. Đúng là ngày hoà bình lại càng thêm vội vã... Tuy những câu thơ ngắn nhưng những hình ảnh ngôn ngữ gợi lên xúc tích, lời thơ đầy chất mỹ học, nhịp gieo khá điệu đàng. Thơ từng khúc, phân tứ rành rọt được gợi ra từ trong ký ức vừa gần gụi mà lại xa xăm... giàu tính nhạc chảy xao xiết trong trăng, chứng tỏ một bàn tay viết thơ đã vào hàng thiện nghệ.


   <bài viết được chỉnh sửa lúc 27.02.2011 00:18:17 bởi Nhatho_PhamNgocThai >
   Đời hư, thực nhập nhoè lẫn lộn
   Đêm ái tình... ta nương ngủ trái tim hoang.
    
    Nhatho_PhamNgocThai

    • Số bài : 963
    • Điểm thưởng : 0
    • Từ: 04.08.2006
    • Trạng thái: offline
    RE: KỊCH và các TIỂU PHẨM VĂN XUÔI của PNT 05.06.2010 13:12:54 (permalink)
    .


      Có một lần đi ngang qua Quảng Trị dừng chân bên thành cổ, nhà thơ bùi ngùi tưởng nhớ đến vong hồn của những người đã khuất. Họ là những chiến sỹ đã hy sinh cho cuộc đấu tranh giải phóng của dân tộc năm xưa:

    Chọn ngày lễ về thăm anh
    Lẽ là vui lắm
    Nhưng chỉ gặp hình hài anh trên nòng súng

                        (Trò chuyện ở thành cổ Quảng Trị)

     Và nhà thơ tâm tình, thủ thỉ với những con người đã ngã xuống cho mảnh đất quê hương ấy:

    Xin hầu anh chén rượu, nhành hoa

     Cắm những nén hương khấn cầu cho linh hồn họ được siêu thoát. Người sống và người đã khuất cảm đồng nhau trong bao thương cảm:

    Thương anh tôi ngậm khóc
    ... Nhìn con run tay một nén hương trầm


     Đi dọc theo con đường đất nước, tấm lòng nhà thơ còn về với bao hình ảnh thân thương của một thời được gợi lên từ cuộc chiến tranh xưa:

    Hôm nay rẽ ngang Trường Sơn
    Bạn gái mở đường giờ nằm đâu không biết nữa
    Đường lội suối đã biến cầu trải nhựa
    Dáng em mình thành bảy sắc dương gian.


       Một tấm lòng tri ân đầy tình nghĩa, bởi nhà thơ cũng là một trong những con người đã từng sống những tháng năm của cuộc chiến tranh máu lửa của dân tộc ấy. Bài thơ thật cảm động và nhắc nhở ta không bao giờ quên những người đã từng hy sinh cho đất nước và cuộc sống hôm nay.

       Trong những bài thơ mà tác giả viết bằng hồi ức khi nhớ về những ngày tháng máu lửa anh đã từng tham gia trong đó, ta còn phải kể đến bài thơ "Không có con trong đoàn quân ấy" - Là tác giả nhớ về người mẹ khi có đoàn quân đi qua. Vẫn còn văng vẳng đâu đây khi anh nghe thấy tiếng của mẹ gọi. Vì mẹ tin trong đoàn quân ấy sẽ có con mình. Nhưng mẹ gọi mãi, gọi mãi... không hiểu vì sao con mình không dừng lại? Một câu chuyện mà tác giả tưởng tượng lại chỉ từ lòng thương nhớ, nhưng đó lại là một câu chuyện có thật năm xưa. Cũng như bao bà mẹ đã từng tiễn con đi... đoàn quân nào cũng ngóng, cũng thấp thỏm bồi hồi và mong rằng sẽ có con mình trong đó! Nghĩ vậy mà lòng anh đau. Rồi khi giải phóng anh trở về quê gặp mẹ - Thì than ôi! Mẹ đâu còn? Ở đây ta thấy sự mất mát, sự hy sinh vô bờ bến, tấm lòng yêu thương như biển cả của các bà mẹ Việt Nam. Thông qua chính tâm tư của một người lính là tác giả, nhớ về người mẹ ấy:


    Giải phóng rồi Mẹ ơi, con trở lại quê nhà
    Háo hức được oà vào lòng mẹ
    Nhưng tất cả, đâu? cứ lặng thầm, vắng vẻ
    Chỉ câu chuyện kia, khe khẽ tuôn...rơi


     Bài thơ thật da diết và cảm động.

        Có một buổi anh bất chợt gặp lại, hay là đi đến một nơi mà ở đấy in dấu kỷ niệm của đời anh trong cuộc tình với một người con gái. Đó có thể là dưới bóng của một cây phượng vĩ vào một mùa hạ trước. Thế rồi hết mùa hạ này đến mùa hạ khác cứ trôi qua:


    Lại gặp nữa một mùa hạ trắng
    Ve chơi vơi rơi cánh phượng vàng

                          (Phượng vàng)

        Hoa phượng vẫn rơi, nhưng giờ đây đâu còn thấy bóng em xưa? Thế là cứ theo những dòng kỷ niệm, nhà thơ để cho lòng mình cùng trái tim cắn xé. Rồi anh tưởng tượng:

    Tôi đến muộn, đâu phải em không đến
    ...Vệt cỏ nhàu, lặng dấu gót chân ư?


     Thật ra tất cả chỉ là hồi ức trong tâm trí của Bùi Việt Mỹ mà thôi. Nỗi lòng trong anh tràn ra cảm xúc: cái vệt cỏ nhàu xưa đến gót chân em còn đó! Hồn thơ đầm đìa thương cảm, nhưng đồng thời đọc lên lòng ta lại thấy nhuốm chút xót xa... mà cảm đồng với những thương tiếc, nhung nhớ của nhà thơ. Đúng như anh đã viết trong hai câu thơ kết:

    Vịn vào câu thơ tránh nỗi buồn da diết
    Đứng bóng rồi, trơ cánh phượng bơ vơ


     "Phượng vàng" là một áng thơ tình đẹp, cảm xúc chứa chan.

       Hình ảnh về vùng ngoại ô thành phố trong thơ BVM cũng thật sâu sắc. Đó là thứ tình yêu rất máu thịt về một miền quê ở trong anh, nó gắn bó với bao buồn vui của cuộc đời
    :

    Quê hương mình lạ lắm em ơi
    em có biết nơi cắm diều và nơi dừng cơn mưa
                        là đường biên ngoại thành phía bắc
    nơi ta gặp nhau và thương nhau
    cho hẹp lại không gian xa lơ, xa lắc

                          (Tản mạn ngoại thành)

    Ta bắt gặp những hình ảnh mà ở đó từa tựa có cái gì như Nguyễn Bính:


    Chúng tôi mỗi làng mỗi đứa
    tắt qua giậu thưa mà sang nhau
    Con đường từ Thành phố đi về đâu không ai biết...


        Tôi chưa biết quê anh ở đâu? Và anh lớn lên thế nào? Nhưng đọc thơ anh tôi thấy tình cảm mà anh trào ra trong những dòng thơ thân thương quá! Cả trong những phút "buông thả thời gian" như anh nói, nhưng tình cảm ấy vẫn là điểm tựa của cuộc sống, dan díu những kỷ niệm tình yêu trái tim anh. Nguyễn Bính thì viết:

    Nhà nàng ở cạnh nhà tôi
    Cách nhau cái giậu mồng tơi xanh rờn...


        Còn ở trong thơ anh:

    Nơi mưa ào qua nắng còn thở nồng nàn
    ... bên kia em lỡ bữa
    bên này chờ tím sẫm hoa mua


     Vẫn rất Bùi Việt Mỹ. Những hồi ức và thực tại đan chồng lên nhau theo cảm xúc mà trào lên những dòng thơ, đẹp và rất quê!

        Đời tiếp đời, như thể cõi luân hồi - Đó là ý tưởng của bài thơ "Sẽ như là" mà BVM đã đưa ra
    :

    Tôi cứ làm như cha, mẹ tôi và phía trước là con tôi
    Cứ làm
    Tựa những người lính hành quân rất vội
    Biết hy sinh, vẫn vượt rừng già hắt tối


    Cuộc đời người cha bám biển, ngực dô ra biển, được hay thua thì ngày tháng vẫn gánh chài, ra đi từ lúc nửa đêm... vẫn nuôi cả gia đình, các con khôn lớn. Hay như người mẹ:

    Mẹ tôi cũng tròn một phận
    Đồng chiêm, chân váng mặn, chua


     Da sạm lại, quanh năm vẫn quần quật tảo tần, lo cho chồng, chăm con. Đấy, cuộc đời cứ thế, cứ thế mà đi mãi! Sinh tồn như vũ trụ, trời đất vậy. Nhưng đọc thơ ta thấy những triết lý ấy nó tự nhiên, vững chãi, thật bền bỉ của cõi dân gian:

    Ngày, mỗi ngày lại qua
    Khó khăn nhiều biết mấy
    Hiểm nguy cũng nhiều biết mấy


      Con người và sự sống tồn tại máu thịt trong nhau. Qua đó laị thấy tình thương yêu của con người bao la như trời biển, sống chết bên nhau đùm bọc và yêu thương. Ta càng nhớ về cội nguồn, gắn bó với nơi chôn rau cắt rốn của đời mình.

        Phân tích cho tương đối đầy đủ về tập thơ của Bùi Việt Mỹ thì sẽ còn dài, tôi chỉ xin bình luận qua một số nét để thấy sự sâu sắc cùng cái hay của thơ anh. Những dòng thơ của BVM chảy ra từ  xúc cảm  trái tim, nó thường được lấy trong đời sống thực nên những hình ảnh thơ gần gũi  đời thường. Cùng với những chiêm nghiệm qua tháng năm  mà xây dựng, đúc kết... nên nghĩa thơ chí lý,  tình thấm thía.  Qua "Những luống cày vắng mùa" là một tập thơ mà đề tài rất phong phú, nhiều chiều sinh động cuộc đời, đã được tác giả mở ra và dồn nén những cảm xúc trái tim mình lên đó. Nhiều chỗ còn được nhà thơ triết lý cho thấu tình, đạt ý. Đọc thơ anh ta có thể rút ra nhiều vấn đề trong cuộc sống, cũng như cảm nhận được tấm lòng bao dung, nhân ái của mối quan hệ con người. Tình yêu quê hương cùng với tình nam nữ... chính là hai chủ đề rất cốt lõi đã chi phối tập thơ của anh. Bùi Việt Mỹ đã có thêm một tập thơ đẹp và đáng yêu!  Mừng anh trên cánh đồng thi ca  gặt hái được một mùa bội thu.

                                                                                  
     PNT

                                                       
    link trang bìa tập thơ "Những luống cày vắng mùa" của Bùi Việt Mỹ:
                                                             http://quevo1948.multiply.com/journal/item/204/204
                                                            


    <bài viết được chỉnh sửa lúc 06.04.2012 12:18:32 bởi Nhatho_PhamNgocThai >
    Đời hư, thực nhập nhoè lẫn lộn
    Đêm ái tình... ta nương ngủ trái tim hoang.
     
     Nhatho_PhamNgocThai

     • Số bài : 963
     • Điểm thưởng : 0
     • Từ: 04.08.2006
     • Trạng thái: offline
     RE: KỊCH và các TIỂU PHẨM VĂN XUÔI của PNT 29.06.2010 12:01:35 (permalink)
             Tản văn


                          HUYỀN THOẠI DU LỊCH HỒ NÚI CỐC
      
                                                                                                     PNT.
      
      
           Hồ Núi Cốc thuộc huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, danh giới của nó còn tiếp giáp với cả huyện Phổ Yên và Đồng Hỷ. Hồ chảy thông theo dòng sông Công, một nhánh ăn sâu vào tận chân núi Tam Đảo. Chúng tôi lên nghỉ ở một khu du lịch của Công đoàn Việt Nam được xây dựng bên hồ.

     Chiếc tàu thuỷ chở khách tên gọi là “Bình Minh 02” đang rẽ sóng, đưa chúng tôi đi thăm cảnh hồ núi. Một khoảng không gian trong xanh và sương mù loãng. 89 hòn đảo núi lớn, nhỏ xanh rì: trên đỉnh có những làn mây trắng dập dờn bay. Những đảo núi xếp gối tiếp lên nhau trông tựa như cả đàn thiếu nữ đang nằm khoả thân phơi trong nắng gió, gọi là “dải núi quần tiên”. Có nàng đôi gò vú nhọn bắt trong ánh hồng nhạt, lung liêng trông thật gợi tình. Chỉ muốn xoa lên vú nàng. Dải núi quần tiên vây ôm lấy 2.600ha mặt hồ trùm sóng phủ, nơi sâu nhất của hồ tới độ sâu 68m.

     Truyền thuyết kể lại rằng: Xưa ở đây có người con gái con một quan lang cai trị bản làng, tên gọi là nàng Công. Nàng Công xinh đẹp lại hát hay, múa giỏi. Có chàng Cốc chỉ là một anh tiều phu nghèo, đốn củi trên rừng. Nhưng Cốc thổi sáo rất hay. Những đêm trăng sáng, núi rừng thanh vắng, tiếng sáo du dương của Cốc vang đến tai nàng. Rồi nàng đã gặp chàng. Năm tháng, đôi trai gái Công và Cốc ấy say đắm yêu nhau, thề sống với nhau trọn đời. Chỉ có trăng sao, chim muông cùng cây cối của non ngàn chứng nhận.

     Quan lang biết chuyện, ngăn cấm nàng Công không được gặp Cốc. Lũ quan lại nhà giàu thì đe doạ Cốc, chúng đánh đuổi  không cho Cốc yêu nàng. Cốc đành lủi thủi sống dưới một cây sồi lớn. Tiếng sáo của chàng cất lên nhờ gió gửi đến người yêu, giờ đây cũng buồn thảm như nỗi lòng chàng. Cốc tha thiết nhớ nhung rồi chết dưới gốc cây sồi ấy, hoá thành cả một dải núi thẳm. Cũng vì thương xót Cốc, nàng Công  khóc lóc thảm thiết… Nước mắt nàng chảy mãi, chảy mãi thành suối, sau biến ra hồ như ngày nay. Nước hồ tắm vào núi, Núi Cốc bọc lấy hồ, nên gọi là Hồ Núi Cốc!

     Kia là đảo Cò, một hòn đảo nổi bật nhất hiện lên. Ít cánh cò trắng thấp thoáng từ trong những lùm cây ở đảo bay lên. Người ta nói, ngày trước đảo này nhiều cò lắm. Cò đậu san sát trên những cành cây, đỗ ngoài bãi ven bờ nước trắng xoá. Từ khi mấy khu du lịch được xây dựng ở nơi này, người đến đây đông hơn, nên số lượng cò cũng vãn. Khuất sau đảo Cò, đi vào giữa một khu rừng là ngôi đền “Bà chúa Thượng Ngàn”. Tường đền rêu đã bám xanh. Khách lên chơi thường vào đây để cầu phúc lộc.

     Đứng trên con tàu đang lướt sóng, nhìn về phía bờ bên kia… một miền đảo tựa như những chiếc mâm tròn úp, gọi là những hòn đảo Mâm Xôi. Trên quần đảo Mâm Xôi đầy hoa sim, hoa mua tím nở. Rồi đảo Rùa, đảo Dê…

     Qua một miền sơn cước, tới ngọn núi Văn, núi Võ. Chúng tôi chưa kịp tìm hiểu, sao người ta lại đặt cho các ngọn núi ấy những cái tên như vậy? Có thể chăng: Gọi núi Văn - Bởi lẽ cảnh trí trông thật thanh tao! Vây vòng quanh những phiến đá phẳng lớn, quần tụ những mô đá nhỏ… như những chiếc ghế để các vương gia, hoặc các bậc tiên đến đây đàm chuyện quân cơ.  Còn núi Võ – Có những bãi rộng như những đấu trường, lút dưới rừng cây cao thẳm. Trong những đêm hội trời đất, nước non… bao trang hiệp sĩ vẫn hẹn nhau về tỷ võ.

     Hơn một giờ đồng hồ, con tàu Bình Minh 02 đưa chúng tôi vòng quanh hồ núi. Trang huyền thoại mà cô hướng dẫn viên trên tàu đã kể cho chúng tôi nghe, dẫn chúng tôi trở về sống lại với câu chuyện cổ tích xa xưa. Lúc này cô hướng dẫn viên trẻ ấy đang cất lên một giọng hát êm tai, làn điệu dân ca, ca ngợi mối tình chung thuỷ của nàng Công, chàng Cốc: “Núi ơ núi, thuyền ơ thuyền, mây ờ mây, nước ờ nước…” – Bài hát của nhạc sỹ Phó Đức Phương trong một chuyến về đây vãn cảnh, Ông đã sáng tác để tặng lại nơi này trước lúc ra đi. Có một khách thơ nào đó trong đoàn văn của chúng tôi cũng đang tức cảnh cất lên những lời ngâm khe khẽ:

     Sương sớm long lanh, mặt trời toả sáng
     Mắt ta soi bóng, hồn ta lâng lâng
     Ta gọi xa vời: Nàng Công! Chàng Cốc!
     Mối tình tha thiết, người vào trong mơ
     Quanh quất bên hồ sim tím hoa mua
     Dòng nước mênh mang, núi rừng trùng tiếp
     Thuyền ai cất vó, cá có nhiều không?
     Những chú trâu đen êm đềm ăn cỏ
     cả cánh chim trời lượn vờn mây gió
      Thiên nhiên đẹp quá… ta quên đời thường!


     Trở về khu nhà nghỉ của Công đoàn, dãy nhà gác ba tầng tuy không lớn lắm, nhưng cảnh trí không kém phần thơ mộng. Một số quán và phòng trọ nhỏ của dân, mái lợp theo hình lục giác… nằm rải ở ven hồ. Trông ra một hòn đảo, còn thấy cả một bãi “nhà đôi” rất xinh xắn, dựng theo kiểu nhà sàn, xếp thành mạng hơi chen chúc lấy nhau, dành cho những đôi trai gái vào tuần trăng mật đến đây. Mấy chỗ giải trí khác đều có phong cách riêng: như hồ bơi dựng nổi trên mặt nước, có lưới dăng dưới đáy để đảm bảo độ sâu không quá đầu người. Có bến xe điện trượt hình đầu rồng. Một đồi các con khủng long đủ loại thời cổ đại, chúng hoạt động xem rất thích mắt… nhờ một hệ thống điều khiển bằng điện. Gần đó xuống thấp hơn có cả một bãi voi…

     Tôi đứng trong cơn mưa chiều tối ập đến bão bùng. Cảnh đêm hiện lên sự huyền bí của huyền thoại về mối tình nàng Công, chàng Cốc: Tiếng mưa rú táp vào bìa rừng như tiếng khóc than tuyệt vọng của nàng Công, gió vút xé qua mặt hồ nước như tiếng sáo của chàng Cốc. Mặt hồ xanh đen trải hút xa như biển cả, sâu thẳm mà hoang lạnh đến gai người.

     Những năm trước có một thi nhân nào đã qua đây, chắc cũng vào đêm mưa gió! Ông đã viết một bài thơ về Hồ Núi Cốc ấy… để lại. Rất nhiều thanh niên nam nữ ở đây đã truyền nhau và thuộc. Có lẽ do cảm động trước mối tình gái trai trong huyền thoại… cùng với cảnh thiên nhiên thật kỳ thú và mỹ lệ mà trang kỳ tác ấy đã ra đời. Những dòng thơ tuyệt bút ấy, ông đã khóc cho bi tình thưở trước… hay vận vào bởi chính cõi lòng đang tan nát của thi nhân:

      Anh đã đến bên Hồ Núi Cốc
     Gửi hồn theo dòng nước trôi thây...
     Gió gào thét trong lặng chìm tim óc
     Em khoả thân nằm trên bóng bến xưa bay.

     Nước mắt nàng Công khóc tan ra suối
     Cốc chết bên sồi lại hoá thành non...
     Nhưng để làm gì khi tình vô vọng ?
     Chút hương nàng vẫn ấm khoảng đời con.

     Bóng ngàn than huyền thoại tang trắng phủ
     Mà miệng còn muốn cắn vú người yêu !
     Ôi, hồ núi cứ xanh rì muôn thuở
     Máu ta đổ đầy cho tạo hoá tạc phù điêu.

     Anh đến bên Hồ Núi Cốc giữa chiều
     Thơ rỏ đôi hàng, lệ tràn một chén
     Khóc chuyện tình xưa là khóc mình lắm lắm
     Mai chết rồi làm nước tắm cho em...


     Ông không lưu lại bút danh của mình, nhưng bài thơ “Khóc bên Hồ Núi Cốc” ấy thì ngày một truyền lan xa, làm cho cảnh tình Hồ Núi Cốc càng thêm bất hủ. Cái bóng ngàn kỳ vỹ kia cùng mối tình huyền thoại , đưa ta đi sâu hút vào tận cõi tâm linh. Phải chăng trong mỗi cuộc đời: trái tim tình yêu đã chắc gì không chảy máu?

     Hồ núi Cốc đang kêu gọi những nhà đầu tư, những tổ chức liên doanh du lịch trong và ngoài nước… để nơi đây mở mang, trở thành khu du lịch mang tầm vóc quốc tế. Trở thành một nơi du ngoạn, thu hút khách du lịch thế giới từ các châu lục về đây! Để cho hồ núi thêm nguy nga… cùng câu chuyện tình huyền thoại Cốc và Công thêm phong vị với cuộc sống con người!
                      Tượng nàng Công chàng Cốc
      
                          Cổng vào Nhà Cổ bên Hồ Núi Cốc

           <bài viết được chỉnh sửa lúc 11.07.2010 11:17:39 bởi Nhatho_PhamNgocThai >
     Đời hư, thực nhập nhoè lẫn lộn
     Đêm ái tình... ta nương ngủ trái tim hoang.
      
      Nhatho_PhamNgocThai

      • Số bài : 963
      • Điểm thưởng : 0
      • Từ: 04.08.2006
      • Trạng thái: offline
      RE: KỊCH và các TIỂU PHẨM VĂN XUÔI của PNT 24.07.2010 14:04:48 (permalink)
      .


            Trong cuộc đời huyền thoại của tài tử điện ảnh Marilyn Monroe - Tôi có viết một bài xoay quanh cái chết bí hiểm và cuộc tình tay ba với anh em nhà Tổng thống Mỹ của nữ minh tinh màn bạc ấy!


        Marilyn Monroe Calendar 1952


           Vừa qua, bài viết đã đăng trên hai báo - Đó là báo "Lao động & xã hội" số đặc biệt với tên đề:
           "Marilyn Monroe - cuộc tình tay ba & cái chết"!

          Tôi sẽ đăng lại ở đây bài đăng trên báo văn "Người Hà Nội"  với cái tên đề khác, để mọi người cùng đọc:                       SCANDAL THẾ KỶ CỦA ANH EM TỔNG THỐNG MỸ

          Cuộc tình tay ba giữa Marilyn với anh em Tổng thống Kennedy vào đầu thập niên 60 của thế kỷ XX, được coi là một trong những vụ scandal tình ái lớn nhất nước Mỹ thời đó. Chính Marilyn đã nói với bác sỹ tâm thần của mình Ralph Greeson, người đã chữa bệnh cho cô trong nhiều năm, về vị Tổng thống đời thứ 35 của Hoa Kỳ John F. Kennedy - Những lời nói của Marilyn đã được ông ghi lại trong một cuốn băng:
       
          "... Nhà lãnh đạo này sẽ làm biến đổi nước Mỹ như cựu Tổng thống Franklin D.Rosevelt từng làm hồi thập niên 30... Ông sẽ làm biến đổi thế giới này thành một thế giới tốt đẹp hơn... Ông sẽ được coi là một trong những vị tổng thống tài ba nhất của đất nước chúng ta, ngang hàng với những vị anh hùng như các cựu Tổng thống Washington, Jefferson, lincoln và Rosevelt. Tôi không bao giờ làm điều gì khiến tổng thống phải xấu hổ. Tôi không bao giờ quên Tổng thống John Kennedy".
           Còn về cuộc tình với Bobby (tức Robert Kennedy), em trai của Tổng thống John Kennedy, Marilyn nói: 
       
          "... Khi anh ta bắt đầu ăn nằm với tôi, người phụ nữ được nhiều đàn ông ham thích, anh ấy đã cố tìm lý lẽ để biện minh cho việc phản bội vợ, vì anh ấy là tín đồ công giáo. Và tình yêu mà Bobby dành cho tôi trở thành lý do khiến anh ấy phản bội vợ. Một khi bạn đã yêu ai tới một độ nào đó, bạn không thể cưỡng lại được nữa, và mọi người cũng không thể trách bạn được nữa - Và đấy là mối tình của anh Bobby dành cho tôi".

       

         Tổng thống  John F.Kennedy          Nghĩa là  Marilyn đã xác định có ăn nằm với Robert Kennedy, người em đã  được Tổng thống cử làm bộ trưởng bộ tư pháp trong chính phủ do ông lãnh đạo. Robert  yêu chết mê chết mệt Marilyn, còn cô kiều nữ  biểu tượng sex của toàn thế giới tuy có ăn nằm với chàng nhưng lại không thực sự  yêu chàng.

           Marilyn sinh tại thành phố Los Angeles, bang California ngày 11- 6 năm 1926. Khi ra đời tên cô là Norma Jeane Mortenson, con gái bà Gladys Baker, cha là ông Martin Edward Mortenson. Nhưng cha mẹ ly dị trước lúc cô chào đời, nên khi lớn cô không biết cha mình là ai. Tuổi thơ Marilyn là những ngày dài đói rách và khó khăn. Mẹ lại mắc bệnh tâm thần nặng, sau phải vào luôn trong viện chữa trị thần kinh, nên cô trú chân ở nhà tình thương nhiều hơn ở nhà mình. Năm 1937 Marilyn dọn về ở với vợ chồng bà Grace Mekee Goddard, bạn của gia đình. Cô được ông bà rất thương yêu, chăm sóc. Nhưng khi ông Goddard bị thuyên chuyển sang làm việc ở miền đông Hoa Kỳ năm 1942, vợ chồng ông không thể mang theo cô vì không đủ khả năng tài chính. Buộc Marilyn phải có hai lựa chọn: Hoặc là trở lại sống trong viện mồ côi, hai là lập gia đình? khi ấy cô mới 16 tuổi.
       
          Ngày 19-6 năm 1942 Marilyn lấy anh chàng hàng xóm hơn mình 5 tuổi là Jimmy Dougherty, một công nhân nghèo của hãng sản xuất máy bay. Tuy vậy thời gian đầu hai người sống với nhau rất hạnh phúc. Năm 1944, Jimmy gia nhập một hãng thương thuyền  và được phái đi làm việc ở miền nam Thái Bình Dương. Sau khi Jimmy đi, Marilyn xin vào làm việc cho một hãng sản xuất dụng cụ chiến tranh. Ở đây Marilyn được chàng phó nhòm David Conover để ý chụp hình cùng các chị em phụ nữ, đăng trên tạp chí Yank. Marilyn đẹp và quá ăn ảnh, thế là David liên tiếp chụp hình nàng để đăng báo. Chỉ trong hai năm Marilyn trở thành người mẫu nổi tiếng. Các tạp chí lớn danh tiếng thi nhau in hình nàng. Marilyn cũng bắt đầu nghiên cứu nghệ thuật diễn xuất của các nữ tài tử thời bấy giờ  và xin đi học lớp diễn xuất, mơ một ngày nào đó sẽ trở thành ngôi sao màn bạc.

           Năm 1946 khi Jimmy, chồng cô trở về Hoa Kỳ - Marilyn lại buộc phải lựa chọn: Hoặc là tiếp tục công việc người mẫu cùng giấc mơ trở thành nữ tài tử, hoặc trở lại làm người vợ ngoan hiền của Jimmy ? Tháng 6-1946 Marilyn quyết định chia tay. Cuối tháng 8-1946 đó, cô  ký hợp đồng đóng phim đầu tiên với hãng Twentieth Century Fox. Cô nhuộm mái tóc màu bạch kim và chính thức đổi tên thành Marilyn Monroe ( "Monroe" là họ của bà ngoại cô). Cũng từ đó Marilyn Monroe trở thành nữ diễn viên quen thuộc của thế giới điện ảnh với mái tóc màu bạch kim.

           Cuốn phim đầu tiên của Marilyn mang tên là " The Shocking Miss Pilgrim " thực hiện năm 1947. Từ đó đến 1950 cô đóng nhiều phim nhưng chỉ được giao các vai phụ. Tới cuối năm 1950 thì tiếng tăm của Marilyn nổi lên với vai diễn trong phim "All About Eve". Marilyn liên tiếp xuất hiện trong các cuốn phim khác như "As Young As You Feel", "Monkey Businees" và " Do not Bother To Knock". Nhưng phải đến 1953 khi cô được mời đóng vai chính trong phim "Niagara": Đó là vai một người vợ trẻ, đẹp... nhưng lập mưu giết chồng lớn tuổi hơn mình và có tính hay ghen - Cô đã bước lên hàng đại tài tử! Sự thành công của vai diễn xuất sắc này, Monroe đã liên tiếp được mời đóng vai chính trong những cuốn phim nổi tiếng " Gentlemen Prefer Blondes", "How To Marry A Millionaire"...  Tạp chí Photoplay bàu là nữ tài tử xuất sắc nhất năm 1953, khi đó cô 27 tuổi. Và mọi người đã công nhận là người phụ nữ có mái tóc màu bạch kim được yêu chuộng nhất ở kinh đô ánh sáng Hollywood !

           Ngày 14 tháng giêng 1954 Marilyn lập gia đình lần thứ hai với siêu sao dã cầu Joe DiMaggio, lễ cưới tại Toà thị chính thành phố San Francisco. Nhưng cuộc sống vợ chồng cũng chỉ vỏn vẹn kéo dài được 9 tháng. Ngày 27/ 10 năm đó hai người ly dị. Lý do dẫn đến tan vỡ chỉ bởi vì Marilyn quá nổi tiếng , trong khi Joe chỉ muốn cô là một người vợ trong gia đình, phục tùng chồng. Nhưng dù chia tay Marilyn và Joe vẫn giữ được tình bạn đẹp. Họ vẫn thường xuyên liên lạc, giúp đỡ và hỗ trợ nhau về tinh thần và tình cảm.
       
          Muốn tiến xa hơn nữa - 1955 Marilyn quyết định rời thủ đô điện ảnh Hollywood để sang thủ phủ New Yord học thêm diễn xuất với ông thày Lee Strasberg tại phim trường Actor. 1956 Marilyn lập công ty phim ảnh riêng của mình, đặt tên cho hãng phim là "Marilyn Monroe Productions" - Đã sản xuất 2 cuốn phim "Bus Stop" và "The Prince and The Showgirl", tạo điều kiện cho tài năng của cô càng phát triển. Tới cuốn phim "Some Like It Hot" 1959, danh tiếng của Marilyn lên cao vút.

            Ngày 29-6 năm 1956 Marilyn lập gia đình lần thứ ba với kịch tác gia Arthur Miller. Miller đã bị choáng váng vì vẻ đẹp khêu gợi và cao sang của Marilyn. Chính ông đã viết cuốn phim "Misfits" cho cô thủ vai diễn chính. Nhưng sau đó ít năm, ngày 20 tháng giêng năm 1961 Marilyn và Miller cũng ly dị. Chính cuộc hôn nhân với Miller tan vỡ, cô bị suy sụp tinh thần đến nỗi phải chạy trốn bằng những liều thuốc an thần... và cuộc đời rẽ sang hướng bi kịch. Khi đó tên tuổi Marilyn Monroe đã được khán giả khắp năm châu hâm mộ và là một ngôi sao điện ảnh nổi tiếng thế giới. Năm 1962 tại lễ trao giải thưởng điện ảnh Golden Globes, Marilyn được trao tặng danh hiệu "Nữ tài tử được ưa chuộng nhất thế giới".

           Nếu người đẹp thành công bao nhiêu trong sự nghiệp, thì trên phương diện tình riêng cô lại liên tục bị tan tác đổ vỡ, cuộc đời càng xa xót bấy nhiêu. Cô rất cô đơn!... để rồi rơi vào cuộc tình tay ba với hai người đàn ông đầy danh tiếng và quyền lực của nước Mỹ: Một là Tổng thống Hoa Kỳ John F.Kennedy và người em của Tổng thống, cả hai đều mê đắm cô. Nhưng tình yêu khó có thể sánh vai cùng chính trị? Chính tình yêu tay ba này, tạo thêm những bí ẩn về xung quanh cái chết của cô sau này.
           John Kennedy là vị tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Một trong những nhân vật nam nổi tiếng đẹp trai, hào hoa phong nhã và có sức quyến rũ phụ nữ, đồng thời cũng là tác giả của chiến lược "Chiến tranh đặc biệt" áp dụng ở miền Nam Việt Nam. Trong cuốn "42 đời tổng thống Hoa Kỳ" - Hội Khoa học lịch sử Việt Nam xuất bản 1995, có nhận xét về vị tổng thống này như sau:
       
           "Kennedy là người mạo hiểm, phóng túng điển hình. Ông coi việc săn tìm, theo đuổi và chinh phục các cô gái là niềm vui. Vừa nhìn thấy con gái đẹp mắt, ông phải tìm cách để lấn tới. Còn một khi đã không ưng, ông có thể vứt bỏ ngay lập tức". Còn trong cuốn "10 người đàn bà đứng sau quyền lực", cũng đã tiết lộ về ông:

           "Có thể nói, ông là một tổng thống không kiêng dè gì nhất trong lịch sử cận đại Mỹ. Về đời sống cá nhân, đặc biệt là vấn đề quan hệ đối với phụ nữ - Từ phu nhân các bậc đại sứ nước ngoài tới nhân viên phục vụ ở các quán bar, đều biết Kennedy có quan hệ lãng mạn với vài trăm cô gái".

           Cuộc đời tình ái của một phụ nữ đẹp, lại nổi tiếng thường được đồn đại hàng trăm chuyện, cả chuyện có thật và chuyện thêu dệt. Nhất đó lại là cuộc tình giữa một biểu tượng sex, cô đào bốc lửa  của nước Mỹ  đã cặp kè với tổng thống... nhanh chóng được thổi phồng lên và lan đi rất nhanh. Đã từng có tin ngài tổng thống  trốn đi chơi cùng cô đào gợi cảm số 1 của thế giới này cả tuần liền. Tin đó càng trở thành sự thật sau lần Marilyn xuất hiện vào đúng ngày sinh nhật lần thứ 45 của Kennedy.  Marilyn làm cho mọi người bất ngờ và thích thú khi cô hát bài "Happy Birthday, Mr.President"/ Chúc mừng sinh nhật ngài tổng thống. Người ta nói: Chưa một ai hát bài này lạ, khiến người nghe xúc động và bồi hồi như cô. Chính Tổng thống Kennedy cũng đã công khai nói với mọi người trong buổi sinh nhật năm đó rằng: "Tôi thậm chí có thể rời bỏ chức vụ của mình vì tiếng hát du dương và người đàn bà hoàn mĩ của tôi".
       
         Một người bạn của Marilyn Monroe là Milt Ebbins còn kể - Câu chuyện về một bữa tiệc mà cô và cố Tổng thống Mỹ John Kennedy được mời làm khách danh dự. Hôm đó người đẹp đã bắt tổng thống phải chờ suốt hai tiếng chỉ để mặc... một chiếc váy. Theo Ebbins miêu tả: "... Là thứ đẹp nhất mà ông từng thấy phụ nữ mặc. Khi Marilyn bước vào, cô khiến mọi ánh mắt ngỡ ngàng. Những bước chân của cô tuyệt diệu, khiến mọi thứ đều dừng lại,  mọi người đều dừng lại". Sau bữa tiệc đó , tất nhiên người đẹp và ngài tổng thống đã có những ngày nghỉ cuối tuần nồng nàn và bí mật ở Florida.

           Mới đây, nhà văn Keith Badman có viết trong cuốn sách của ông rằng: Monroe và Kennedy đã ngủ với nhau trong đêm 24/3/1962. Badman cho hay, đêm ân ái đó xẩy ra tại căn nhà Bing Crosby ở Palm Springs, California.  Ngày 24 ấy Kennedy có cuộc họp lúc 11 giờ, sau đó ông nghỉ cả ngày và trọn đêm cùng nàng.

           Còn cuộc tình giữa Marilyn và Bobby, em ruột của tổng thống tiến triển thế nào?  Theo Carmen, cô bạn thân của cô nói: "Có lẽ lúc đầu Marilyn yêu John Kennedy, sau đó đổi hướng sang người em". Người ta lại đồn đại: Bởi vì Marilyn và Bobby tâm đầu ý hợp với nhau ngay từ lần gặp đầu tiên, mà khi đó mối quan hệ với Tổng thống Kennedy đã rất gắn bó. Trong một lá thư của Marilyn đề ngày 01/02/ 62 đã viết: Vào một buổi cô được mời đến dùng bữa tối tại căn nhà ở bãi biển Laufud, bữa ăn định mệnh đó cô gặp Robert Kennedy.

           Cũng theo Carmen: Những scanđal tình ái mà đỉnh điểm là mối tình tay ba với anh em Tổng thống Kennedy, đã góp phần đẩy Marilyn vào ngõ cụt cuộc đời. Khi vụ scandal giữa Marilyn và Kennedy quá gây tai tiếng , Kennedy đành phải cắt đứt quan hệ với Monroe. Nhưng Monroe không quan tâm tới lý do mà tổng thống đã buộc phải rời bỏ cô? Trái lại cô liên tục điện thoại, viết thư, thậm chí công khai quan hệ... để uy hiếp tổng thống. Kennedy như bị dồn vào chân tường buộc phải nhờ em trai mình can thiệp, nhưng không ngờ chính Robert Kennedy cũng rất yêu Monroe.
       
          Có lẽ, Marilyn không thể chịu được cảnh yêu mà không sở hữu được người mình yêu, thế là cô sa vào rượu và ma tuý. Có lần Monroe đã tuyên bố mình sẽ kết hôn với Robert Kennedy, nhưng rồi quan hệ của họ dần dần rạn nứt. Cô còn uy hiếp Robert sẽ công khai cho toàn thế giới biết mình đã bị anh em nhà Kennedy lừa dối thế nào?

           Với sắc đẹp và tài năng Marilyn Monroe sinh ra như không để dành riêng cho một ai: Dù đó là người chồng đầu tiên, hay sau đó với huyền thoại bóng chày Joe DiMaggio, rồi với nhà soạn kịch lừng danh Anthur Miller, và cả cuộc tình tay ba với anh em nhà Tổng thống Kennedy.  Trải qua tuổi thơ bị hắt hủi, phiêu bạt từ trại mồ côi này đến nhà tế bần kia, cô bé Norma Jeane đã lặng lẽ lớn lên và thành một Marilyn Monroe làm đắm say cả thế giới. Đẹp rực rỡ và nổi tiếng, nhiều chồng, lắm tình nhân... nhưng luôn luôn cô đơn, bất hạnh! Người ta đã gọi Marilyn Monroe là thiên thần bị đày ải xuống trần gian.
       
          Vào tháng tư năm 1962 Marilyn thường xuyên gặp lại Joe DiMaggio, người chồng cũ của mình, tuy chia tay nhưng vẫn giữ quan hệ tình cảm rất tốt đẹp với cô. Họ tâm đầu đầu ý hợp và cùng muốn xây dựng lại hạnh phúc cuộc đời với nhau. Marilyn đồng ý tái hôn, đám cưới dự định sẽ tổ chức vào  một ngày cuối năm đó.  Nhưng  vào đêm 4/8/1962 thì Marilyn lại đột ngột qua đời trong ngôi nhà ở thành phố Brentwood, tiểu bang California khi mới 36 tuổi. Cả giới điện ảnh và người hâm mộ đều ngỡ ngàng , sững sờ trước cái chết của người đẹp. Hơn một năm sau thì ông Tổng thống đời thứ 35 của nước Mỹ  John F. Kennedy cũng bị ám sát mà chết tại Dallas, bang Texas vào ngày 22/11/năm 1963 .

           Về cái chết của Marilyn - Sáng sớm hôm đó bà quản gia
      Mori phát hiện phòng ngủ của cô vẫn còn sáng ánh đèn, bà vội tới mở cửa song không được, liền gọi bác sĩ riêng  của cô là ông Greeson. Hai người loay hoay một hồi, rồi phải đập vỡ kính cửa sổ mới chui được vào phòng ngủ.  Chính bà quản gia này đã nói: Khi bà vào trong phòng thì thấy cô chủ của mình nằm úp mặt xuống giường , trên người không một mảnh vải che thân.

           Viên bác sĩ tâm thần riêng của Marilyn sau khi kiểm tra thân thể cô, Greeson nhận định:  Monroe đã nuốt rất nhiều thuốc ngủ và dẫn đến cái chết. Nhưng căn cứ như  trong tường trình đã ghi của những thông báo lúc đó về cuộc giải phẫu cơ thể... thì lại có rất nhiều điểm nghi vấn? Nếu như kết luận cô uống tới 47 viên thuốc ngủ - Thì tại sao uống nhiều thuốc ngủ như thế  mà trong dạ dầy của cô đã được xác nhận là rất sạch, hầu như không có gì?  Hơn nữa, bản thông báo về cuộc giải phẫu vốn dày 723 trang, không hiểu vì sao sau này mất đi 54 trang?

           Theo tờ báo "Diễn đàn người tiên phong" ở New York lúc đó có ghi qua cuốn ghi chép của công ty cho thuê trực thăng ở sân bay Kalfey người ta còn phát hiện vào lúc 2 giờ sáng ngày 5/8 (sau khi Marilyn chết) có một chiếc trực thăng đưa một người từ biệt thự bờ biển của Laufud đến sân bay Los Angeles. Căn cứ vào sự liên quan người ta nhận định, người đi trên chiếc máy bay kia là Robert Kennedy , em trai của Tổng thống John Kennedy.

           Một người bạn khác của Monroe là Robert Sriz cũng rất nghi ngờ về kết luận Monroe tự sát? Anh ta cho biết: Sau khi Marilyn chết, cuốn nhật kí màu đỏ của cô cũng không cánh mà bay. Mà cuốn sổ này chỉ dùng để ghi chép mối tình tay ba  của Marilyn với anh em Tổng thống Kennedy.

           Năm 1985, bà quản gia của Monroe lại có lời công bố gây sửng sốt trong giới truyền thông rằng: Ngày 4/8/1962 (chính đêm Marilyn chết), Robert đã từng đến trang trại Befuri gặp Monroe, hai người xẩy ra cãi cọ. Monroe không chịu nổi, cô giận dữ đã lao vào Robert, tuỳ tùng của Robert đã phải can thiệp.
       
           Thám tử tư nhân nổi tiếng Sbigels cũng cho rằng: Monroe chết do người khác giết, hoàn toàn không phải do tự sát. Sau hai mươi năm điều tra cái chết ông kết luận: Hung thủ chính là một người trong gia đình Kennedy. Chính y đã lệnh cho một trùm xã hội đen Chicago thanh toán Monroe. (Ông chết năm 2000 tại Los Angeles). Ông đã viết 3 cuốn sách nói về cái chết của Marilyn gây nhiều chú ý tranh cãi tới đọc giả.
       
          Còn T.Wolff, một nhà làm phim ở Hollywood cũng nghi ngờ về nguyên nhân cái chết của Monroe. Qua 7 năm nỗ lực, ông đã đi tìm và trao đổi với một số nhân chứng quan trọng, ông còn cùng với một số chuyên gia nghiên cứu báo cáo về chất độc trong người của Monroe. Kết quả họ phát hiện trong máu cô có tới 4,5 miligam Sunfut hoá trị 5 và 8 miligam Clorua Andehyt. Với lượng độc tố này có thể làm từ 15-26 người chết. Thế mà khi giải phẫu trong dạ dày Marilyn lại không có bất cứ chất gì? Từ đó có thể nhận định, Monroe bị cưỡng chế tiêm hai chất này vào tĩnh mạch.
       
          Ngày 15/10/1998 Wolff đã viết cuốn sách "Điều tra một vụ mưu sát"",  xuất bản đồng thời ở 3 nước Mỹ, Anh, Pháp. Cuốn sách nhận định cái chết của Monroe như sau: "Monroe phải chết vì có quan hệ đặc biệt với anh em Tổng thống Kennedy, biết quá nhiều bí mật quốc gia, là một nhân tố bất lợi đối với anh ninh nước Mỹ".               


                        Marilyn Monroe

           Đến nay đã ngót nửa thế kỷ, cái chết nhiều nghi vấn của Marilyn Monroe vẫn còn phủ một lớp sương mù.     Văn phòng chưởng lý Los Angeles với những lần thẩm vấn viên bác sỹ Greeson,  hay cô bạn thân  thiết Carmen biết tường tận về cuộc sống tình cảm của Marilyn, cùng với một số nhân vật khác - Đã có tài liệu cáo buộc:
       
          Marilyn bị tiêm thuốc vào tim trong đêm cô chết!... Người ta lại đưa ra một nghi vấn nữa: Vậy cô diễn viên xinh đẹp và đa tình của Hollyywood đã chết có phải vì những lý do xoay trên bàn cờ chính trị hay không? Và theo như lời của Carmen cùng một số người khác: Marilyn còn là kẻ rất đam mê về chính trị. Cô cũng đã dành nhiều thời gian cho những hoạt động xã hội. Có khi bàn luận đến tận khuya cùng những người cộng sản Mỹ, tất cả đều đã lọt vào ống ngắm của FBI. Theo tài liệu tiết lộ của FBI, vừa thân thiết với Tổng thống Kennedy, lại vừa say sưa bàn luận chính trị, Marilyn đã trở thành mối nguy hiểm!... Marilyn không hề nghĩ rằng mình đã nhúng tay vào con đường chính trị mà bên cạnh lại là những nhân vật nổi tiếng nhất nước Hoa Kỳ, nó sẽ liên quan đến cái chết của cô. 
       
          Theo điều tra của FBI được công bố vào năm 2007, chứng minh Marilyn đã chết do bị sát hại... vì đã dính líu tới scandal tình ái với anh em Tổng thống Kennedy. Manh mối của điều tra này bắt nguồn từ tình tiết: Sau khi Marilyn bị chết - Thì Robert Kennedy đã bí mật gọi điện cho Lawford tới  kiểm tra xem Marilyn đã thực sự vĩnh viễn mang theo câu chuyện ô uế của gia đình anh em nhà Kennedy xuống mồ hay chưa? Và không ai khác, cũng chính Lawford là người "phù phép" biến cái chết của Marilyn thành ra một vụ tự tử.

            
      Ngày 8/8/1962 thi hài Marilyn được an táng tại một nghĩa địa ở thành phố Los Angeles. Trong vòng 20 năm, người chồng cũ là siêu sao dã cầu Joe DiMaggio vẫn đưa hoa đến mộ phần của nàng, như anh đã từng hứa khi nàng còn sống.  Marilyn Monroe  đã được giới báo chí bình chọn là người phụ nữ gợi cảm nhất thế kỷ XX.  Suốt cuộc đời nàng dù chỉ đóng với 30 phim, bỏ dở một cuốn cuối cùng - Nhưng tên tuổi ngôi sao điện ảnh Marilyn Monroe sẽ vĩnh hằng trong lịch sử  của nhân loại.
                                      
                           
                         PNT                                             

      Đời hư, thực nhập nhoè lẫn lộn
      Đêm ái tình... ta nương ngủ trái tim hoang.
       
       Nhatho_PhamNgocThai

       • Số bài : 963
       • Điểm thưởng : 0
       • Từ: 04.08.2006
       • Trạng thái: offline
       RE: KỊCH và các TIỂU PHẨM VĂN XUÔI của PNT 23.08.2010 13:17:49 (permalink)
       .


                      NHÂM NHI MỘT BÀI THƠ TRỮ TÌNH


                                   DẠO XUÂN
                           BÊN HỒ GƯƠM       Chiều nay ta đi tìm rùa Hồ Gươm
       Kiếm vua Lê chìm trong mộng tưởng
       Xuân đã về gieo niềm vui sướng
       Chồi non xanh tơ liễu còn vương

       Anh và em đi trong yêu thương
       Của mối tình vô cùng huyền diệu
       Một bài ca muôn ngàn nhạc điệu
       Khúc hát xanh hồ - Hát nữa đi em!

       Ta dạo bước trên làn cỏ êm
       Và bàn chân đặt cầu Thê Húc
       Có hai trái tim cùng hoà nhịp đập
       Em hỏi rằng ai bắc cầu tình yêu?

       Anh nói với em dù biết bao nhiêu
       Cũng không bằng một điều hồn anh gửi gắm
       Em cho anh bao lời nồng thắm
       Sao bằng một nỗi em trao!

       Nghe đâu đây hương gió ngọt ngào
       Bao tấm ảnh mùa xuân đã chụp
       Thời gian sẽ phôi pha mờ nhạt
       Chỉ còn đọng lại tình yêu kí ức hai ta.

                                      
       NHƯ MẠO


                         

                  Ta biết đến Như Mạo qua hai tập thơ anh đã cho in: "Hồn tôi trong lá" (NXB Văn học 1994) và "Lời cho em" (NXB Thanh niên 1998) - Thực ra, khi anh nhà thơ cùng người yêu đi dạo xuân bên hồ Gươm để tìm... Rùa Hồ Gươm hay kiếm vua Lê:
        
                        
       Chiều nay ta đi tìm rùa Hồ Gươm
                             Kiếm vua Lê chìm trong mộng tưởng


           Đó chỉ là cái cớ mà thôi! Từ cái cớ ấy mà buông những lời tự tình của một đôi trai gái:

       Anh và em đi trong yêu thương
       Của mối tình vô cùng huyền diệu
       Một bài ca muôn ngàn nhạc điệu
       Khúc hát xanh hồ - Hát nữa đi em!


           Bài ca muôn ngàn nhạc điệu, khúc hát thì... xanh cả hồ. Người con trai nói với người con gái rằng: Hãy hát nữa đi em! Bởi họ đang đi trong yêu thương :

       Của mối tình vô cùng huyền diệu

           Hồn thơ bay lâng lâng, toả tung như sóng. Tình yêu quả là cái thiên động kì diệu: Ở trong nó, sống trong nó ta tan hết ưu phiền, thấy đời thêm ý nghĩa. Và điều đặc biệt, ch dẫu cuộc sống có còn cay cực, khổ nghèo... ta vẫn thấy lòng mình hạnh phúc. Lương tri và yêu mến mọi người.

            Với cảm khoái vô bờ khi tình yêu đem đến, tôi nhớ tới đôi câu thơ của Chế Lan Viên:

       Mặt trời mọc mỗi ngày như khách lạ
       Gặp mỗi mặt người đều muốn ghé môi hôn.


           Ai cũng thấy tốt lành, thơm thảo, thiết tha. Tình yêu còn cải hoá cả tội ác thành lương thiện.


            Ta hỏi: khi đôi trai gái bước chân lên làn cỏ êm kia (câu thơ thứ 9), làn cỏ êm hay chính lòng họ đang êm ả? Rồi đi tới nhịp cầu Thê Húc:

       Ta dạo bước trên làn cỏ êm
       Và bàn chân đặt cầu Thê Húc

           Vì mỗi bước chân của họ đi lại tan hoà vào trong nhịp đập của con tim. Cô gái đã hỏi chàng trai nọ:

       Ai bắc cầu tình yêu?

            Một câu hỏi chẳng ai trả lời?... mà có lẽ cũng không cần ai trả lời?...Chỉ biết anh và em thì đã thấy, đã nghe rất rõ. Dù anh có nói với em bao nhiêu điều, hay em có hưa với anh bao lời nồng thắm:

       Anh nói với em dù biết bao nhiêu
       Cũng không bằng một điều hồn anh gửi gắm
       Em cho anh bao lời nồng thắm

            Thì cũng chẳng bằng "... một nỗi em trao" - Nhưng em trao cái gì, tác giả bỏ lửng ở đó: Đó là cái tận cùng, vô biên, sâu thẳm... Tôi nghĩ chỉ có đôi trai gái ấy mới biết được với nhau mà thôi! Mà ta cũng chẳng nên tò mò, chất vấn họ làm gì? Hay đây chỉ là sự bay bổng của nhà thơ?... Không cần thiết bình dài dòng nữa, tôi xin kết bằng 4 câu thơ chót của anh:

       Nghe đâu đây hương gió ngọt ngào
       Bao tấm ảnh mùa xuân đã chụp
       Thời gian sẽ phôi pha mờ nhạt
       Chỉ còn đọng lại tình yêu kí ức hai ta.

            Tình yêu trai gái là con bạch tuộc cuốn xiết lấy hai trái tim, đừng bao giờ chờ đợi nó buông ra. Trong đời sống con người: Tất cả hoặc phù phiếm hoặc cũ mòn... để trôi vào hư không, quên lãng. Chỉ có tình yêu là trường cửu muôn năm. Và cùng với tình yêu, thơ của tình yêu cũng muôn năm!

            Bài thơ làn điệu bay, tứ viết khá chắc mà vẫn trích vào ta. Tác giả bám vào cảnh xung quanh Hồ Gươm để bộc lộ tình dạt dào trai gái. Khắc hoạ lại kỉ niệm của kí ức một thời. Hồn thơ bồi hồi, chan chứa hơi thở yêu thương.

            Như Mạo là người của thú chơi cây cảnh, chim muông - Thơ anh viết như tiếng hót của một loài chim đang say đắm yêu đương. Ngọt ngào mà trong veo dưới nền trời của mùa xuân êm ái, tràn đầy hoa lệ thắm...

                                                                      PHẠM NGỌC THÁI
               Đời hư, thực nhập nhoè lẫn lộn
       Đêm ái tình... ta nương ngủ trái tim hoang.
        
        Nhatho_PhamNgocThai

        • Số bài : 963
        • Điểm thưởng : 0
        • Từ: 04.08.2006
        • Trạng thái: offline
        RE: KỊCH và các TIỂU PHẨM VĂN XUÔI của PNT 21.09.2010 11:49:47 (permalink)
        .

                                             CỨU LẤY CON TÔI
                                                                          Kịch một màn
                                                
        PHẠM NGỌC THÁI
                                                                         
                                                                                

                        
          NHÂN VẬT:
        1.       ÔNG BỐ


        2.       BÀ MẸ

        3.       THẮNG                 Con trai

        4.       HẰNG                   Chị gái của Thắng

        5.       PHÚ                     Bạn học trước đây của Thắng


                                   Kịch xẩy ra trong một gia đình ở thành phố        .
        <bài viết được chỉnh sửa lúc 21.09.2010 11:51:20 bởi Nhatho_PhamNgocThai >
        Đời hư, thực nhập nhoè lẫn lộn
        Đêm ái tình... ta nương ngủ trái tim hoang.
         
         Nhatho_PhamNgocThai

         • Số bài : 963
         • Điểm thưởng : 0
         • Từ: 04.08.2006
         • Trạng thái: offline
         RE: KỊCH và các TIỂU PHẨM VĂN XUÔI của PNT 20.10.2010 01:07:51 (permalink)
         .

                     Vở kịch dài "Người nhạc trưởng & dàn hợp xướng" - Tác giả có sửa chữa một số chỗ, riêng màn "khai từ" đầu tiên thì viết lại hoàn toàn một KHAI TỪ mới. Ngay cả cái tên đề của vở kịch cũng hoàn toàn thay đổi, có tên mới là:

                        SỐ PHẬN NHỮNG HÒN ĐÁ TẢNG

            Bởi vậy nay xin đăng lại toàn bộ vở kịch ở đây. Kịch bản sửa lại mới này sẽ được đăng làm 3 kỳ - Còn vở kịch ngắn CỨU LẤY CON TÔI xin sẽ đăng tiếp sau vở kịch này. Vậy thông báo để độc giả hay một đạo diễn nào đó có ý đồ dàn dựng được biết, không dùng vở NGƯỜI NHẠC TRƯỞNG & DÀN HỢP XƯỚNG đã đăng ở những trang trước nữa, mà sử dụng kịch bản mới đăng lại này.


                      SỐ PHẬN NHỮNG HÒN ĐÁ TẢNG
                                                                                    

            
                                                         PHẠM NGỌC THÁI
                                                                
            Kịch dài
                                                                        Kỳ I


          

                          


          
         NHÂN VẬT:           A.   Về phía T.Công ty XNK Hàng Công nghiệp  
            
         -   Ông Phách                 Tổng giám đốc              59-60 tuổi  
         -   Ông Quảng                Chuyên viên                  khoảng 58t.  
         -   Quang                       Trưởng phòng đối ngoại    trên 40t.  
         -   Lách                          Trưởng phòng nghiệp vụ   28-30t.  
         -   Lộc                            Trưởng phòng tổ chức       55-56t.  
         -   Hoa Hoè                    Bà Phó T.giám đốc            trên 50t.  
                  và cán bộ Vịnh     


         B.   Xí nghiệp sao mai  
          
          
         -  Hải                        Giám đốc cũ                                                             28-30t.
                                        (con trai ông Quảng)  
         -  Hán                      Giám đốc mới                                    56-57t.  
         -  Bác Chúc           Trưởng phòng Vật tư 60t.                          
                       Cùng một số công nhân  


         C.   Các nhân vật khác  
          
          
         -   Lan                            Sinh viên thực tập                                             (con gái ông Phách )  
         -   Ngọc Huyền               ( người yêu của Hải )  
         -   Smit                Giám đốc Công ty Tư bản Nhật.
               Một số sinh viên - bạn của Lan.  

                    ( Kịch xẩy ra tại Hà Nội thời hiện đại )
                                                                                    

         KHAI TỪ  
          

                (Thời gian – Vào cuối buổi sáng, nắng có vẻ đã hơi gay gắt. Hắt từ xa là bức phông cảnh của một ngôi chùa. Xế về một mé là con đường cái lớn, có một hòn đá tảng to nằm chắn ở trên đường, chung quanh lổn nhổn dăm, ba hòn đá khác nhỏ hơn. Bóng một đám người hì hục đang dùng xà beng, thừng chão… để bảy hòn đá tảng đó đi. Hòn đá rùng rùng chuyển, rồi lại nằm ì xuống… Họ lại đẩy.
                Một tốp nữ sinh đi qua. Trong đám sinh viên nữ  ấy có một cô tên gọi là Lan – Nhân vật trong cốt chuyện):               NỮ SINH  (NS) -   Trời nắng nóng quá, ta lánh vào bóng cây này nghỉ tí đã các cậu!
              NS KHÁC -  Sắp trưa rồi đấy, phải về nhà ăn cơm… tao thấy đói bụng lắm rồi!
              LAN - Ừ, nghỉ thì nghỉ. (lưỡng lự) Hay là, ta tạt vào trong ngôi chùa kia… thắp vài nén hương cầu nguyện đi!
             MỘT NS -   Cầu gì, khéo vẽ?
               LAN -   Thì cầu phúc, cầu lộc. Hay là… ta cầu bọn mình năm nay làm đồ án tốt nghiệp đại học thật mỹ mãn, chẳng hạn.
                             (Ở phía đám người bẩy đá - Tiếng vọng đến):
               MỘT NGƯỜI -   Bẩy mạnh lên các ông! Hòn đá tảng này tuy nặng nhưng cũng sắp bị bật lên rồi.
              NGƯỜI  KHÁC -    Chà, hòn đá tảng lâu năm này nằm lì ghê! Bẩy mạnh thế mà nó chỉ mới hơi lung lay thôi.
              MỘT NGƯỜI -   Lì thì cũng đến lúc bị bật hết! Chẳng lẽ cứ chịu để nó nằm án ngữ mãi giữa đường… không cho xã hội này tiến lên nữa à?
              ĐÁM ĐÔNG -   Nào, hò dô nào! Bẩy mạnh lên nữa nào? Dô nào…
                                     (Tiếng phía đám nữ sinh lại vang lên):
              LAN -   Tớ vào chùa thắp hương đây, có cậu nào vào cùng tớ thì đi?
              MỘT NS -   Chùa với chả chiền. Tớ chỉ muốn chạy nhanh về nhà… lăn ra giường nằm ngả cái lưng cho khoan khoái.
              MỘT NS -   Tớ cũng thấy đói bụng rồi.
               NS KHÁC -   Tớ thừa biết, cái Lan nó muốn vào chùa cầu nguyện cái gì rồi! Này, cậu là muốn cầu duyên… có đúng thế không nào?
              LAN -   Duyên gì? 
              NGƯỜI NS -   Lại còn duyên gì? Lương duyên với anh Hải giám đốc của xí nghiệp Sao Mai! Tao biết, mày mê anh Hải như điếu đổ.
              LAN -   Xì…
              MỘT NS -   Còn chối nữa không? Bắt trúng tim cu cậu rồi nhé!
              NS KHÁC -   Cái Lan nó muốn vào chùa thì cứ để cho nó vào. Nó cầu gì kệ nó! Bọn mình về thôi.
                          (các bạn chào Lan rồi đi xa dần… Lan tiến lại gần về phía cảnh chùa. Tiếng chuông, mõ chùa vẳng ra nghe rõ hơn. – Có tiếng vẳng từ trong ra):
               TIẾNG VẲNG -   (của một nhà sư) Mô Phật! Thí chủ đi lễ chùa, mời thí chủ vào trong điện Phật?
               LAN -   Nam-mô-a-di-đà-Phật! Tôi chỉ đi ngang qua, muốn thắp vài nén hương cầu nguyện?
              TIẾNG VẲNG -   Xem âm khí của thí chủ thì thấy: Thí chủ có duyên với cửa chùa! Cửa chùa luôn luôn rộng mở… Đức Phật từ bi, lúc nào Người cũng giang tay để đón thí chủ vào chùa!
              LAN -   Ấy chết! Không, không… Tôi đến đây không phải là để đi tu? Tôi không đi tu! Tôi chỉ thắp hương khấn cầu Đức Phật lòng lành, phù hộ cho tôi và anh ấy… À, mà cho cả cuộc đời tôi được êm đẹp!
              TIẾNG VẲNG -   Mô Phật! Nhưng cõi hồng trần nhiều nỗi ai oán. Cửa Phật mới là nơi hoá giải cho thí chủ sự bằng an và… tâm hồn của thí chủ sẽ được thư thái lại.
              LAN -   Nhưng tôi chẳng có ai oán gì cả. Cuộc đời tôi đang tươi đẹp! Sao tôi lại phải đi tu cơ chứ?
              TIẾNG VẲNG -   Mô Phật - Khó có mấy ai đã ra khỏi được kiếp nạn của mình. Thí chủ cứ về đi, cái gì đến ắt sẽ phải đến!
                 (Tiếng chuông chùa lại ngân lên dồn dập hơn –  Bên đám người đang bẩy hòn đá, hòn đá chuyển mạnh rồi bật tung lên):
              MỘT NGƯỜI:   Hòn đá tảng đã bị bật tung lên rồi - Bẩy được nó rồi anh em ơi!
                            (tiếng hò reo càng rộ hơn… Lan ngoái nhìn rồi lững thững đi về phía các bạn ban nẫy  - Nhạc)

         Ghi chú của tác giả về màn khai từ:

                   Hình ảnh Lan và ngôi chùa - Mục đích để cho cảnh kết kịch sau này đỡ bị đột ngột. Đồng thời, tạo thêm sự hợp lý trong diễn biến tâm lý nhân vật Lan, qua những biến cố của kịch.
          
          
                          I-  PHÒNG TỔNG GIÁM ĐỐC CỦA TCTY.
                                        ( Bàn làm việc của T.giám đốc, phía ngoài kê một bộ salon tiếp
                                       khách     gần cửa ra vào. Mặt tường phía trong còn có một cửa
                                       nữa thông sang phòng phó T.giám đốc, lúc nào cũng khép kín )                    HẢI -  (từ ngoài xộc vào, nhìn quanh) Lại không có ai?  
                                                 
         ( Vịnh cũng từ ngoài bước vào )  
                VỊNH -  Có đây! Anh cần gì?  
                HẢI -  Tôi là...  
                VỊNH -  Tôi biết rồi! Anh là anh Hải, giám đốc xí nghiệp Sao Mai vừa bị cách chức.  
                HẢI -  Tôi muốn gặp đồng chí Tổng giám đốc?  
                VỊNH -  Còn đang đánh chén ngoài khách sạn. Hôm nay, Tổng công ty xuất nhập khẩu Hàng công nghiệp của tớ mở tiệc chiêu đãi Ban thanh tra Bộ!...  
                HẢI -
         (nóng nẩy) Lên Bộ gặp ông Trưởng ban thanh tra Bộ thì bận đi dự chiêu đãi, xuống tổng công ty... thì ông Tổng giám đốc lại bận chiêu đãi! Thế ra, các người chỉ toàn mải việc chiêu đãi thôi à?  
                VỊNH -  Bây giờ chiêu đãi cũng là một công việc không kém phần quan trọng.  
                HẢI -  Anh có biết: liệu mấy giờ thì ông Tổng giám đốc về?  
                VỊNH -  Rượu vào lời ra, còn chán mới về.  
                HẢI -  Chắc anh cũng vừa ở khách sạn về? Tôi thấy mùi rượu bia...  
                VỊNH -  Loại cán bộ quèn như tớ, làm gì được tiêu chuẩn chiêu đãi ngoài khách sạn! Chậc...vừa tranh thủ ra uống cốc bia ngoài quán. Thôi nhé, đằng ấy ở đây chờ!  Tớ phải về phòng làm việc đây.  
                       
         ( nói xong, Vịnh đi ra phía cửa. Bên cửa phòng phó tổng giám đốc kẹt mở, bà Hoa Hoè bước sang )  
                 HẢI -  Chào đồng chí phó tổng giám đốc! Tôi tưởng chị cũng đang bận dự chiêu đãi ngoài khách sạn?  
                 HOA HOÈ -  Tôi không muốn đi!
         ( thái độ vẻ lửng lơ) Nghĩa là... tôi không phải thuộc người cùng phe cánh ấy! 
                 HẢI -  Thế nghĩa là thế nào ạ?  
                 HOA HOÈ - Tôi biết cậu Hải đang sốt ruột muốn chất vấn ông Tổng giám đốc?  
                 HẢI -  Vâng, thưa đồng chí...  
                 HOA HOÈ - 
         (cắt ngang) Cậu cứ chờ ở đây nhé, tôi đang bận.  
                        
         ( nói xong bà Hoa Hoè quay vào phòng của mình, rồi đóng kín của lại ) 
                 HẢI -  Thật...là... tức!...  
                               
         ( Hải định đi ra thì gặp Quang bước vào )  
                 HẢI - 
         (mừng rỡ reo lên) Anh Quang! (xiết chặt tay nhau) Anh trở lại Hà Nội từ khi nào?  
                 QUANG -  Xuống sân bay là mình về đây ngay.  
                 HẢI - Gặp được anh, may quá.  
                 QUANG -  Ngay khi còn ở trong thành phố Hồ Chí Minh, mình cũng đã nghe nói về tình hình của xí nghiệp Sao Mai và của Hải! Có nhiều điểm chưa rõ ràng? Chúng ta ra ngoài kia, về phòng mình rồi nói chuyện.  
                      
         ( Họ đi ra, sân khấu vắng. Lát sau ông Phách và Lách bước vào )  
                 LÁCH -  Thưa đồng chí Tổng giám đốc! Bọn khách sạn hôm nay làm ăn cũng khá, tôi xem chừng mấy cha thanh tra hể hả lắm?  
                 Ô.PHÁCH -  Cỗ bàn thịnh soạn, ăn uống no nê, xong rồi người nào cũng được phong bao! Không hể hả, chắc còn muốn cả giời?  
                 LÁCH -  Giải quyết êm thấm vụ này, tôi nhẹ cả người.  
                 Ô.PHÁCH
         (nóng nẩy) Anh tưởng là qua ngay đấy hẳn?  
                 LÁCH -  Thì... cũng không còn đáng lo lắm. Chỉ có ba người tường tận sự việc: là chuyên viên Quảng, Tổng giám đốc và tôi. Nay thanh tra Bộ lại đã kết luận rồi!  
                 Ô.PHÁCH -  Nhưng thằng Hải, nó là con trai của chuyên viên Quảng, anh hiểu chưa? Chứ không phải người ngoài.  
                 LÁCH – Thì, khi chuyên viên Quảng từ Hồng Kông về, Tổng giám đốc cứ lựa lời ngọt nhạt...  
                 Ô.PHÁCH - 
         (quát) Anh bảo tôi phải lựa lời ngọt nhạt như thế nào?  
                 LÁCH -  Dù gì... thì với Tổng giám đốc, ông chuyên viên cũng chịu nhiều ơn huệ!  
                 Ô.PHÁCH -  Để giữ việc cho kín, tôi đã phải tìm cách điều chuyên viên Quảng và cả trưởng phòng đối ngoại Quang đi xa!... Nếu bọn họ mà có mặt ở Tổng công ty trong những ngày có Ban thanh tra Bộ về, không biết sự việc sẽ tệ hại đến thế nào?  
                 LÁCH -  Tổng giám đốc quả là người nhìn xa, trông rộng.  
                               
         ( lúc này cửa phòng bên lại kẹt mở, bà phó tổng   
                                           Hoa Hoè bước sang )
          
                 HOA HOÈ
         (với ông Phách)  Ban nẫy có điện thoại của Bộ gọi xuống, họ nhắc ông lên làm thủ tục đi Đông Âu!  
                 LÁCH -  Đồng chí phó tổng giám đốc không đi dự chiêu đãi ở khách sạn, thật là phí?  
                 HOA HOÈ -  Tôi bận
         ! ( lạnh lùng vào phòng, khép kín cửa).  
                 LÁCH -  Sao tổng giám đốc không nhổ quách cái gai ấy đi?  
                 Ô.PHÁCH -  Không phải cái gai nào cũng nhổ ngay đi được.  
                 LÁCH -  Tổng giám đốc đã giành cho chị ta đủ thứ bổng lộc, nhưng chị ta có lấy thế làm thoả mãn đâu? Tôi mà được như thế thì...  
                 Ô.PHÁCH -  Anh cũng không kém đâu, để đến bây giờ anh làm ăn như thế này... này? 
                 LÁCH -  Tôi chỉ sơ ý , ai ngờ...  
                 Ô.PHÁCH -  Sơ ý? Cứ thế rồi vào tù!  
                                              
         ( Quang tiến vào )  
                 LÁCH - 
         (Đon đả) Ô kìa, anh Quang! Anh khoẻ chứ?  
                 QUANG
         (lảng qua, nói với Tổng giám đốc ) Thưa đồng chí Tổng giám đốc! Về vụ tổn thất hàng gia công vừa qua, tôi nghĩ Ban thanh tra Bộ có thể đã nhầm lẫn?  
                 Ô.PHÁCH -  Người ta đã kiểm tra, rà xét hàng tháng trời.  
                 QUANG -  Nhưng kết luận sự việc chưa lôgich  
                 Ô.PHÁCH -  Anh... anh định bài xích ban thanh tra hả?  
                 QUANG -  Trước ngày đi công tác, chính tôi đã xuống xí nghiệp Sao Mai nghiệm thu hàng hoá, chất lượng hàng sản xuất đều rất tốt!  
                 Ô.PHÁCH -  Rồi đến lượt các anh phải kiểm điểm về sự nghiệm thu sơ sài, qua loa, đại khái ấy? nên mới không phát hiện ra.  
                 QUANG -  Tôi đề nghị cho kiểm tra lại?  
                 Ô.PHÁCH -  Cái đó không cần thiết. Ban thanh tra Bộ đã kiểm tra hết sức cẩn thận.  
                 QUANG -  Nó còn liên quan tới việc xét sử số phận của một con người? Kỷ luật cách chức giám đốc một xí nghiệp, phải thật sự công minh.  
                 Ô.PHÁCH  -  Anh bảo lãnh đạo cấp trên không công minh hả? Tốt nhất là anh về phòng làm việc của mình đi!  
                          
         ( Cửa phòng bên lại kẹt mở, mọi người giật mình quay lại. Hoa Hoè ra, nhìn lướt qua mọi người nhưng không nói gì... định đi ra khỏi phòng - Thì lúc này có tiếng ô tô phanh kít ở cổng. Chuyên viên Quảng đi vào)
                 LÁCH -  Ôi, chuyên viên Quảng đã về!  
                 Ô.PHÁCH -
         (vội vã hỏi dồn) Thế nào, Công ty tư bản Nhật có chịu chấp nhận ít hàng nào không?  
                 HOA HOÈ -  Sao ông Tổng giám đốc phải lo cuống lên như vậy? Để anh Quảng nghỉ ngơi tý đã.  
                 Ô.QUẢNG -
         (với ông Phách) Họ nhất định từ chối, mặc dù tôi cũng đã cố thuyết phục.  
                 Ô.PHÁCH -  Thật, thật là...  
                 QUANG -  Thế là cả một khoản ngoại tệ lớn hàng chục vạn đô-la của nhà nước mất toi? Trong khi chúng ta phải chắt chiu từng đô-la, ngoại tệ phải vay lãi ở nước ngoài.
         (với ông Quảng) Chẳng lẽ không còn cách nào có thể còn cứu vãn lại được nữa?  
                 Ô.QUẢNG - Chỉ còn cách tung ra mà bán cho dân.  
                 QUANG -  Nhưng bán cho dân thì chỉ có thể nhặt nhạnh được mấy đồng tiền Việt Nam thôi!  
                 Ô.PHÁCH -  Tôi quyết định xuất toàn bộ lô hàng ấy cho bên nội thương để bán cho dân.  
                 QUANG -  Nhưng mẫu mã, nhất là kích cỡ hàng cũng không phù hợp cho việc sử dụng của người Việt Nam cơ mà? Muốn sử dụng được, là phải tháo gỡ tất cả ra mà tái chế lại, thêm một lần nữa tốn bao nhiêu công của?  
                 Ô.QUẢNG -  Nhưng biết làm thế nào khác được?  
                 LÁCH -  Mà lỗi đâu phải do Tổng công ty.  
                 QUANG
         (với ông Quảng) Nghĩa là đồng chí chuyên viên cũng thừa nhận: Bộ đã kỷ luật, cách chức giám đốc xí nghiệp của cậu Hải, người con trai của đồng chí là xác đáng?  
                 Ô.QUẢNG
         (đột ngột) Nhưng tại sao lại cách chức nó?  
                 QUANG -  Anh hãy hỏi Tổng giám đốc của chúng ta?  
                 Ô.QUẢNG -  Tôi chả hiểu ra làm sao cả? Anh Phách! Có chuyện gì đã xẩy ra với thằng Hải con tôi vậy?  
                 HOA HOÈ -  Vì Ban thanh tra Bộ đã kết luận: Lỗi tại xí nghiệp Sao Mai sản xuất hàng hoá kém, mà con trai anh lại là giám đốc?  
                 Ô.QUẢNG -  Không làm gì có chuyện ấy.  
                 QUANG - Nhưng thực tế lại xẩy ra như vậy.  
                 Ô.PHÁCH
         (gắt gỏng) Làm... làm gì mà cứ rối tinh, rối mù lên thế? Bây giờ anh Quảng ở đây để trao đổi với tôi, còn tất cả về phòng mình làm việc!  
                     
         ( Quang, Lách và bà phó tổng giám đốc lần lượt ra khỏi phòng.  
                             Chỉ còn lại ông Phách và ông Quảng )
          
                 Ô.PHÁCH -  Nếu anh thuyết phục được giám đốc công ty tư bản Nhật nhận hàng, thì đã không có chuyện gì hết.  
                 Ô.QUẢNG -  Giờ thì tôi hiểu rồi
         ! (lớn tiếng) Anh không thể làm như thế được!  
                 Ô.PHÁCH -  Cũng là bất đắc dĩ.  
                 Ô.QUẢNG -  Anh thì thoát, nhưng tội lại trút lên đầu con tôi?  
                 Ô.PHÁCH -  Rồi tôi sẽ cứu con anh! Tôi sẽ đưa nó về Tổng công ty, dần dần sẽ lại đề bạt cất nhắc nó, thế là được chứ gì?  
                 Ô.QUẢNG -  Mang cái tội làm tổn thất tiền của lớn đến như thế, dễ gì cứu nổi? Tôi xin anh! Mà dù với ai, anh cũng không thể chọn phương sách trút tội lên đầu người khác được?  
                 Ô.PHÁCH -  Thôi, thôi... Anh đừng giáo huấn cho tôi.  
                 Ô.QUẢNG -  Phải tìm một lối thoát khác, anh Phách ạ! Anh không bị sao, mà con tôi cũng không việc gì.  
                 Ô.PHÁCH -  Chẳng có lối thoát nào khác cả đâu! Không phải lỗi tại xí nghiệp thì là lỗi tại Tổng công ty.  
                 Ô.QUẢNG -  Nghĩa là: Hoặc là con tôi bị kỷ luật, hoặc là anh?  
                 Ô.PHÁCH -  Hoặc cả hai.  
                 Ô.QUẢNG - 
         (chợt nghĩ ra) Tôi sẽ tự thú tội: do chính tôi gây nên vụ tổn thất này.  
                 Ô.PHÁCH -  Đừng làm trò trẻ con, không ai người ta tin.  
                 Ô.QUẢNG - 
         (bất lực) Tôi biết làm sao bây giờ? Không, dứt khoát là anh không thể làm thế được!  
                 Ô.PHÁCH - 
         (gay gắt) Thế thì anh đi mà tố giác! Gặp ngay Ban thanh tra Bộ, nói cho họ biết: Chính ông Tổng giám đốc mới là người gây ra vụ đổ vỡ, chứ không phải con anh. Ông ta cần phải bị kỷ luật! Hãy cách chức ông ta, đưa ông ta ra toà! Anh đi đi! Bảo họ đến mà xích ngay tay ông già này lại?  
                 Ô.QUẢNG
         (giọng đau đớn) Thì anh cũng biết tôi không thể làm như thế được mà. Nhưng phải nghĩ đến con tôi nữa chứ?  
                 Ô.PHÁCH -  Tôi đã nói là tôi sẽ cứu nó! Anh nghe rõ chưa?
         (xoa dịu) Thôi, anh cứ yên tâm. Còn bây giờ tôi phải tranh thủ lên Bộ làm thủ tục đi Đông Âu đây, họ đã giục từ sáng.  
                   
         ( nói xong ông Phách vội xách chiếc cặp da, hấp tấp bước ra ngoài)  
                 Ô.QUẢNG
         (kêu to) Tôi phải làm gì bây giờ?  
                                                        
          (đi ra nốt).  
            
          
          
                        
          
          
          
                          
          II-  TẠI HÀNH LANG CỦA  TCTY  
          
          
                                             
         ( Một phía có cầu thang gác.  
                                               
         Ông Quảng và Quang đi tới )  
            
                  QUANG -  Nếu tôi không bị biệt phái vào trong thành phố Hồ Chí Minh, mà có mặt ở Tổng công ty trong những ngày ấy, thì...  
                  Ô.QUẢNG -  Dù sao cũng đã bị thiệt hại rồi, không thể gỡ lại được! Không ai lại muốn chuyện xẩy ra như thế?  
                 QUANG -  Còn những người lãnh đạo Tổng công ty như ông Phách, thì còn...  
                 Ô.QUẢNG -  Bản chất anh Phách vẫn là một cán bộ lãnh đạo có thiện chí.  
                 QUANG -  Ông ta đại diện cho lớp quan lại thủ cựu, công thần thì đúng hơn! Ông ta thực sự trở thành một hòn đá tảng nằm chắn ngang đường, đến lúc phải bẩy nó đi!  
                 Ô.QUẢNG -  Nhưng sau khi các anh đã bẩy được hòn đá tảng ấy đi rồi?... Ai sẽ thay vào chỗ đó?  
                 QUANG -  Nghĩa là đồng chí không tin vào chúng tôi?  
                 Ô.QUẢNG -  Mình e rằng chưa đến lượt lớp người như Quang, mà là... phó Tổng giám đốc Hoa Hoè ấy cơ? Tình hình sẽ còn tồi tệ hơn nhiều!  
                      
         ( ông Quảng bỏ đi , Quang lưỡng lự giây lát rồi ra nốt.  
                               Vịnh lững thững đi đến )  
                
         VỊNH -  (với khán giả) Đằng này thì anh trưởng phòng đối ngoại tranh cãi với ông chuyên viên. Trong phòng kia... bà phó Tổng giám đốc Hoa Hoè lại đang đe nạt , doạ dẫm anh trưởng phòng Lách - về cái vụ để tổn thất hàng gia công? Còn ông Tổng giám đốc thì ngài rất bận cho cái việc phải vội chuẩn bị đi nước ngoài!  
                                   
         (Vịnh thở dài, nhún vai rồi bỏ đi vào)  
          
                                  III-   TRỞ LẠI PHÒNG TỔNG GIÁM ĐỐC  
          
                                
         ( Phó T.giám đốc Hoa Hoè và trưởng phòng Lách )  
          
               HOA HOÈ -  Tôi đã theo dõi suốt 27 ngày khi có Ban thanh tra Bộ đến: Hết cuộc chiêu đãi lớn tới cuộc chiêu đãi nhỏ?  
                 LÁCH -  Chuyện chiêu đãi bây giờ là lẽ thường. Chủ yếu là được việc!  
                 HOA HOÈ -  Vì các anh đã trút được tội lên đầu xí nghiệp Sao Mai chứ gì?  
                 LÁCH - Thì nó rõ như ban ngày, tại xí nghiệp sản xuất hàng hoá kém. 
                 HOA HOÈ - 
         (trấn áp) Nói láo! Chẳng qua các anh mua chuộc mấy tay thanh tra, đổi trắng thành đen.  
                 LÁCH -  Đồng chí phó Tổng giám đốc nói gì, tôi không hiểu?  
                 HOA HOÈ -  Này, đừng giả bộ ngây thơ. Muốn đây nói toạc móng heo ra à?  
                 LÁCH -  Thì chị cứ nói.  
                 HOA HOÈ -  Vẫn làm ra bộ cứng đầu, vậy thì lại gần đây ta nói cho mi nghe!  
                        
         ( Hoa Hoè ghé vào tai Lách nói nhỏ. Điệu bộ vừa nói vừa đe, Lách hơi
                                                hoảng hốt )  
                
         LÁCH -  Tôi... Chị nói thế là tôi biết rồi!  
                 HOA HOÈ -  Trưởng phòng Lách không nghĩ là tôi không biết tý gì nữa chứ?  
                 LÁCH -  Vâng. Quả là sự việc như thế, nhưng...  
                 HOA HOÈ -  Là một trưởng phòng nghiệp vụ, anh phải có trách nhiệm thuê tầu bè, giao hàng đúng kỳ hạn cho công ty Nhật theo hợp đồng. Để xẩy ra vụ tổn thất này, trước hết tội là anh !  
                 LÁCH -  Nhưng khi đó tôi đã báo cáo với Tổng giám đốc.  
                 HOA HOÈ -  Nhưng anh báo cáo muộn, đã quá chậm trễ. Còn ông Tổng giám đốc lại quan liêu. Đưa ra luật pháp, cả anh và ông ta phải truy tố trước toà!  
                 LÁCH -  Ấy,ấy... chị đừng đao to búa lớn quá!  
                
         (dò hỏi) Thế, sao khi có Ban thanh tra Bộ chị lại không nói? Chắc... vì Tổng giám đốc đối với chị cũng đã có nhiều ơn huệ?  
                 HOA HOÈ - 
         (sẵng giọng) Bởi vì, tôi không muốn dọn cỗ để cho người khác ăn!  
                 LÁCH -  Tôi hiểu rồi! Tôi hiểu rồi!... Người ta có thể thay thế ông tổng giám đốc này bằng ông tổng giám đốc khác, chứ không đến lượt chị! Rút kinh nghiệm lần trước: Chị đã hất được một ông tổng giám đốc về vườn, nhưng Bộ lại cử ông Phách về thay thế, chứ không đề bạt chị?  
                 HOA HOÈ -  Lần này đây chẳng dại như thế nữa !  
                 LÁCH -  Và hú hồn, hú vía. Dù sao thì tôi cũng chỉ là cấp dưới nên may mắn được chị bỏ qua mà thoát nạn, phải không ạ?  
                 HOA HOÈ -  Có việc cần cho anh đấy! Hay là, anh vẫn muốn trung thành cùng ông Phách?  
                 LÁCH -  Ối giời ơi!... Chẳng qua cần thì ông ấy dùng tôi, còn khi không cần, ông ấy lại chẳng rũ đi như rũ một cái áo.  
                 HOA HOÈ -  Nếu anh chịu phò tá cho tôi, sau này không sợ bị thiệt thòi đâu!  
                 LÁCH -  Con mèo không chê khúc cá ngon. Tôi có thể biết: phò tá giúp chị thành công rồi, tôi sẽ được gì?  
                 HOA HOÈ -  Đây này,
         (chỉ tay sang phòng phó tổng) Anh sẽ sang ngồi ở phòng đó thay tôi!  
                 LÁCH -  Còn chị sẽ sang đây ngồi ở phòng này, thay ông Tổng giám đốc Phách?  
                                
         ( cả hai đắc chí cười )  
                 LÁCH - 
         (tiếp) Chị Hoa Hoè chắc phải có sẵn kế hay?  
                 HOA HOÈ -  Lại gần đây mà nghe cho rõ!  
                      
         (Hoa Hoè ghé tai Lách thầm thì... Lách gật đầu lia lịa)  
                
         LÁCH -  Quả là kế quỉ!  
                 HOA HOÈ -  Mọi ý đồ phải được thực hiện ngay trong thời gian ông Tổng giám đốc đi Đông Âu.  
                 LÁCH -  Cũng không dễ dàng lắm đâu chị ạ? Ông Phách là một người có thế lực, được nhiều quan chức lớn giúp lắm!  
                 HOA HOÈ -  Dễ anh tưởng tôi chân cò, chân vạc?  
                 LÁCH -  Thôi thì... cũng vì cái lòng tôi vẫn thường mến mộ và muốn ủng hộ chị.  
                 HOA HOÈ - 
         (hài hước) Còn tâm ý lòng dạ tôi xưa nay: vẫn muốn có dịp là sẽ nâng đỡ, cất nhắc trưởng phòng Lách tiến tới!  
                                       
         ( cả hai hô hố cười )  
                                         
          
                       
         IV- KHOẢNG SÂN XÍ NGHIỆP SAO MAI  
          
                             
         ( Đây đó mấy chậu cây cảnh. Dưới vài bóng cây lớn  
                              
         đặt những chiếc ghế đá cho công nhân ra nghỉ giải lao   
                             
         ở đó. Một nhóm công nhân đi tới...)  
          
                 CÔNG NHÂN (CN) -  Này, cái ông giám đốc xí nghiệp mới đến của chúng ta ấy, thấy mà cám cảnh?  
                 CN (khác) -  Cũng chẳng hiểu sao họ lại đề bạt cái ông Hán cổ lỗ ấy lên làm giám đốc nữa?  
                 CN -  Kể cũng lạ ! Về cái lô hàng gia công của xí nghiệp ta vừa bị qui là gây ra tổn thất ấy: Quần áo may thì vẫn đẹp, tốt như thế... Mà lại bị Công ty tư bản Nhật từ chối, không nhận hàng?  
                 CN -  Nhưng tớ lại nghe tin, xí nghiệp mình là bị đổ oan, lỗi tại một khâu nào đó thuộc trách nhiệm của Tổng công ty gây nên?  
                 CN -  Nghĩ tội cho anh Hải, giám đốc xí nghiệp của chúng ta các cậu ạ! Một giám đốc mẫn cán, có năng lực, trình độ, hết lòng vì xí nghiệp. Ấy, thế mà nay phải chịu kỷ luật?  
                 CN -  Công nhân của các phân xưởng đang có kiến nghị lên Bộ xem xét, phục hồi lại chức giám đốc cho anh Hải đấy?  
                 CN -  Ồi, chắc gì? Muốn phục hồi bây giờ ấy à, cứ phải thế này... thật nhiều!
         (làm động tác ) Dúi cho mạnh!  
                 CN -  Các cậu ạ, hôm qua có tý việc tớ mới lên phòng giám đốc: Thấy anh Hải đang giảng giải cho cái ông giám đốc Hán mới về ấy... về qui mô sản xuất trong bản phương án liên doanh với các công ty nước ngoài. Tớ thấy mặt ông Hán cứ đơ đơ ra... như thế này này!  
                 CN -  Thì cái ngữ giám đốc kiểu ông ta, biết cái gì mà chẳng đơ đơ ra?  
                 CN
         (tiếp) Tớ biết ngay: Cái đầu ông giám đốc này là tối mù, nhưng lại sợ người ta chê mình dốt, nên cứ luôn mồm nói: Tôi biết! Tôi biết!... (châm biếm) "biết" nghĩa là "mít" đấy! Các cậu hiểu không?  
                                   
         ( tất cả cười ồ )  
                 CN -  "mít" thì người ta cũng là giám đốc!  
                 CN -  Đừng có tưởng, quát nạt công nhân ra trò đấy !  
                 CN -  Cẩn thận, giữ cái mồm. Ông ta nghe thấy, không lại tống bọn mi ra khỏi xí nghiệp, có mà cả nhà chết đói?  
                 CN -  Thời buổi bây giờ mà bị lãnh đạo trù dập, thì khốn nạn.  
                 Một CN - 
         (reo lên) Bác Chúc, trưởng phòng vật tư xí nghiệp đến kìa! Chúng ta hỏi bác ấy là biết ngay tình hình ra sao?  
                                
         ( bác Chúc bước về phía mọi người )    
         BÁC CHÚC -  Các anh chị em công nhân! Nếu tất cả đều nhất trí kiến nghị lên Bộ phục hồi lại chức giám đốc cho anh Hải, thì ký vào đây! (giơ cao tập giấy ) Lá đơn này đã được phân tích đầy đủ mọi lý lẽ, công nhân mấy phân xưởng đã ký đầy cả mấy trang giấy rồi đấy.  
                 CN -  Bác trưởng phòng vật tư, đưa đây tôi ký!
         ( hướng về phía mọi người ) Nhất trí cả thế chứ các cậu?  
                 CN - Nhất trí quá đi chứ lị. Tôi ký!  
                 CN - Tôi ký!...  
                       
         ( lá đơn được truyền qua tay mọi người )  
                 CN-
         ( người ký cuối cùng ) Còn ai chưa ký nữa không?  
                               
         ( Hải đã đến góc sân từ trước nhưng không ai để ý,  
                                     lúc này mới tiến lại )  
                
         HẢI -  ( cầm lá đơn ) Còn tôi chưa ký.  
                 MỌI NGƯỜI - 
         (reo lên) Ồ, anh Hải! Tất cả anh chị em công nhân đều ủng hộ anh.  
                 HẢI -  Rất cám ơn mọi người, nhưng cũng chẳng ăn thua gì đâu.  
                 CN -  Nhưng lãnh đạo không thể bất chấp kiến nghị của cả một tập thể đông đảo công nhân xí nghiệp được?  
                 Hải -  Tôi là một giám đốc thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm! Làm sao có thể sử dụng số đông ủng hộ, để biện lý cho mình được? Đó là luật!  
                 BÁC CHÚC -  Anh Hải cũng đừng bi quan quá? Để tập thể công nhân ủng hộ, thanh minh cho anh: có khi lãnh đạo sẽ nhượng bộ?  
                 HẢI -  Thực tế đâu có thanh quang như thế! Quanh ông Tổng giám đốc, toàn các ngài tai to mặt lớn bênh vực. Tôi đã đi tới các cửa đều bị chắn lối!...  
                 BÁC CHÚC -  Cứ để tôi gửi lá đơn này lên Bộ ! Dù thế nào, cũng tốt hơn.  
                 CN - 
         (đồng tình) Bác trưởng phòng vật tư nói đúng đấy!  
                 HẢI - 
         (trả lại đơn) Tuỳ bác và anh chị em công nhân. Tôi phải vào làm việc đây!  
                            
         ( nói xong, Hải vào trong xí nghiệp )  
                 BÁC CHÚC -  Thôi, hết giờ giả lao rồi đấy - Tất cả về sản xuất đi!  
                 CN -  Phải đấu tranh cho mạnh. Vì cả xí nghiệp, vì lẽ công bằng nữa.  
                 CN -  Tình hình thế nào bác Chúc thông báo cho chúng tôi biết nhé!  
                 CN -  Cần phải làm gì nữa bác cứ nói, chúng tôi sẽ ủng hộ.  
                    
         ( mọi người tản đi khuất. Lát sau ông Quảng và Quang từ ngoài bước vào )  
                 Ô.QUẢNG - 
         (chỉ chiếc ghế đá) Chúng ta ngồi nghỉ một lát, rồi sẽ xuống các phân xưởng.  
                 QUANG -  Xí nghiệp hiện nay trong tình trạng giật gấu vá vai: thiếu vật tư sản xuất, giám đốc Hán điều hành thì rời rạc, hoàn cảnh đời sống công nhân bê bết lắm!  
                 Ô.QUẢNG -  Ừ, tôi cũng thấy việc cấp trên đề bạt ông Hán làm giám đốc xí nghiệp không ổn.  
                 QUANG -  Vậy, vì sao đồng chí chuyên viên lại không có chính kiến của mình với trên về việc ấy? Cần lên Bộ ủng hộ việc phục hồi lại chức giám đốc cho cậu Hải!  
                 Ô.QUẢNG -  Người ta sẽ đánh giá tôi thiên tư con mình? Không ổn, lại càng không ổn.  
                 QUANG - 
         (thở dài) Trên Tổng công ty: Chị Hoa Hoè nhân cơ hội ông Tổng giám đốc ra nước ngoài, đang thực hiện một cuộc vận động - Chẳng khác gì nhằm lật đổ?  
                 Ô.QUẢNG - 
         (phẫn kích) Thì cô ta vẫn mưu mô tìm cách hất được anh Phách, để lên thay làm tổng giám đốc mà! Tôi đã nói rồi: chưa đến lượt anh đâu, anh Quang ạ?  
                 QUANG -  Không phải chỉ vì tôi? Một đồng chí khác được đề bạt lên thay thế ông Phách mà xứng đáng, tôi cũng ủng hộ.  
                 Ô.QUẢNG
         (xua đi) Không được! Không được!... "Thị" cũng mạnh lắm, nhiều người có quyền thế sẽ bao đỡ cho cô ta. Chẳng thà...  
                 QUANG - 
         (tiếp lời) Chẳng thà cứ tiếp tục ủng hộ để ông Phách làm tổng giám đốc, ý anh muốn nói thế chứ gì?  
                 Ô.QUẢNG -  Tạm thời trước mắt là thế! Khi nào anh ấy về hưu hãy hay.  
                 QUANG - 
         (cười) Và như thế là ông chuyên viên cũng đã trả nợ được cái ơn nghĩa trước đây với ông ta, có phải thế không ạ?  
                 Ô.QUẢNG - 
         (lúng túng) Tôi...  
                 QUANG -  Cả việc anh im lặng trước sự cố giáng lên đầu con anh! Cũng chỉ vì cái ơn nghĩa ấy, chỉ vì anh không muốn động chạm tới ông Tổng giám đốc thôi?  
                Ô.QUẢNG -  Thì tôi vẫn đang nghĩ cách để cứu gỡ cho thằng Hải mà, chứ có bỏ mặc nó đâu?  
                 QUANG -  Không phải chỉ cứu riêng mình cậu Hải, mà cần cứu cả Xí nghiệp và Tổng công ty? Dù rằng kết quả sau đó ai sẽ lên thay ông Phách, tôi vẫn phải làm tất cả những gì có thể làm được!  
                 Ô.QUẢNG -  Nhưng bây giờ bao nhiêu kẻ cơ hội, đang lợi dụng, nhăm nhe gây lủng loạn trong tổ chức?  
                 QUANG -  Chính để tồn tại mãi những người lãnh đạo như ông Phách, nên bọn cơ hội, lũng loạn mới có đất phát triển!  
                 Ô.QUẢNG -  Nhưng trong lãnh đạo vẫn chẳng còn có những cán bộ nhân cốt, tích cực như trưởng phòng Quang là gì?  
                 QUANG -  Có thể tới một lúc tôi cũng sẽ bị loại trừ... chẳng khác gì số phận con anh?  
               
         ( trước đó Hải đã ra nghe câu chuyện của hai người, giờ bước tới )  
                 HẢI -  Đáng lẽ ông ta phải biết tự loại bỏ mình?  
                 Ô.QUẢNG -  Triết lý của con tàn nhẫn quá !  
                 HẢI -  Chính thế hệ của bố tàn nhẫn hơn nhiều.  
                 Ô.QUẢNG -  Con nên nhớ một câu phương ngôn: Nếu các con bắn vào quá khứ bằng súng lục, tương lai sẽ bắn vào các con bằng đại bác !  
                 HẢI -  Nhưng ngay hôm nay nhiều người trong thế hệ của bố, đang nã vào thế hệ chúng con: không phải chỉ bằng súng lục, mà bằng cả súng liên thanh?  
                 Ô.QUẢNG - 
         (vẫn với Hải) Con không nên có ý nghĩ ấy?  
                 HẢI -  Con biết là con đã bị bắn, con đã trở thành một tấm bia đỡ đạn! Nhưng quanh ông Tổng giám đốc dựng lên bao nhiêu bức rào chắn, con húc vào đâu cũng bị đánh bật ra. Những thế lực luôn luôn răn đe và có thể bóp nát con?
         (giọng anh xúc động) Bố nói đi! Vậy tương lai của con ở đâu? Con phải đi đến ngày mai bằng cách nào?  
                 QUANG -  (với Hải) Hải nói chuyện với bố, mình sẽ gặp lại cậu sau.  
              
         (với ông Quảng) Tôi xuống các phân xưởng trước!  
                                    
         ( nói xong Quang đi khuất)  
                 Ô.QUẢNG - 
         (với Hải) Thế, việc bố định xin cho con về công tác trên Tổng công ty, ý của con thế nào?  
                 HẢI -  Để làm gì ạ?  
                 Ô.QUẢNG -  Bác Phách hứa sẽ tạo điều kiện để con tiến bộ. Có bác ấy nâng đỡ, cất nhắc, chẳng mấy lúc con sẽ...  
                 HẢI -  Đánh xong rồi lại vuốt ve, đúng là thứ đạo lý của những người biển lận? Những kẻ ăn cắp lương tri cũng không tồi hơn thế! Thưa bố, sống chết con vẫn ở lại xí nghiệp Sao Mai này với anh chị em công nhân. Con không đi đâu cả!  
                       
         ( Hải bỏ đi. Vừa lúc bác Chúc đi tới - Nhìn Hải ái ngại... lắc đầu )
                 BÁC CHÚC -  Ô kìa! Chú Quảng xuống thăm xí nghiệp đấy hả? Đã lâu không gặp chú.  
                 Ô.QUẢNG -  Bác vẫn khoẻ chứ?  
                 BÁC CHÚC -  Tuy có tuổi, nhưng được cái ăn ngủ và làm việc vẫn tốt.  
                 Ô.QUẢNG -  Tưởng bác đã về hưu sẽ không gặp được bác.  
                 BÁC CHÚC -  Cũng sắp về. Cả một đời thợ gắn bó với xí nghiệp, chiến tranh rồi hoà bình: Trước khi chia tay, nhìn cảnh xí nghiệp gặp vận hạn rủi ro, bị thất bát quá lớn này, thấy đau?  
                 Ô.QUẢNG -  Một người thợ tâm huyết với xí nghiệp như bác, thật là quí.  
                 BÁC CHÚC -  Chú vẫn còn tuổi, ở lại đôi năm công tác nữa cũng cố giúp đỡ xí nghiệp.  
                 Ô.QUẢNG -  Lắm lúc tôi thấy mình cũng mệt mỏi quá, chỉ muốn về hưu thôi bác ạ!  
                 BÁC CHÚC -  Ấy, chưa được. Chú chuyên viên loại cao, tinh thông 3-4 tiếng ngoại ngữ, làm việc được cả lãnh đạo và quốc tế tín nhiệm! Phải ở lại để giúp đỡ lũ trẻ?  
                 Ô.QUẢNG -  Chả quan trọng như bác nghĩ đâu.  
                 BÁC CHÚC -  Mà này, chú phải tìm mọi cách mà cứu con chứ? Thằng Hải ấy! Tôi thấy cái chuyện đổ vỡ này như có uẩn khúc thế nào ấy, chứ... thằng Hải nó làm giám đốc xí nghiệp đâu có kém?  
                 Ô.QUẢNG - 
         (lúng túng) Tôi... Tôi cũng đang tìm cách cứu cháu bác ạ!  
                 BÁC CHÚC -  Trên Tổng công ty tôi thấy anh Quang cũng vào loại giỏi giang đấy! Xuống xí nghiệp được công nhân mến lắm. Còn cái thằng trưởng phòng Lách ấy, trông thấy mặt là tôi ghét. Nhưng thôi, mặc nó!  
                 Ô.QUẢNG -  Nghĩ làm gì nhiều cho mệt đầu hả bác.  
                 BÁC CHÚC - 
         (thở dài) Thoắt một cái đã trôi qua một đời người! Mà này, giờ chú xuống thăm các phân xưởng sản xuất hả? Tôi cũng phải lên gặp ông giám đốc Hán, đề đạt chút việc.  
                 Ô.QUẢNG -  Bác cứ đi lo công việc, để khỏi bị lỡ.  
                 BÁC CHÚC - À, bà xã nhà tôi vẫn nhắc đến chú luôn. Có vò rượu rắn tôi vẫn để giành, bữa nào rảnh chú đến chơi... anh em mình ngồi lai rai. Thôi, tôi đi chú nhé!  
                              
         ( Bác Chúc đã đi, sực nhớ quay lại...)  
                 BÁC CHÚC - 
         ( đưa ô.Quảng lá đơn) Đây là lá đơn kiến nghị của công nhân xí nghiệp gửi lên Bộ, đề nghị xoá bỏ kỷ luật cho giám đốc Hải! May quá, tiện có chú chuyển giúp lên Bộ. Anh chị em công nhân họ đã ký đầy cả mấy trang giấy đây này.  
                 Ô.QUẢNG - 
         (cười) Xí nghiệp định ép Bộ đây! Bác cứ đưa đây tôi sẽ chuyển giúp.  
                 BÁC CHÚC -  Nhớ là phải tìm cách mà cứu con đấy!  
                   
         ( bác Chúc ra khuất. Ông Quảng nhìn theo giây lát rồi cũng đi vào phía trong xí nghiệp... Lát sau, Lan và một tốp sinh viên bước tới)  
                 MỘT SINH VIÊN (SV) -  Các cậu ơi, giải trí một tý đã. Bọn sinh viên chúng mình đúng là đứng máy làm việc chưa quen, tớ đau ê ẩm khắp cả người.  
                 SV -  Phải đấy, giải lao văn nghệ một lát.  
                            
         ( Mọi người tản ra các ghế, kẻ thì ngồi dưới các gốc cây.  
                             Một sinh viên nam mang theo cây đàn ghi-ta, lấy ra gẩy.  
                             Vài bạn lẩm nhẩm hát theo... Tốp này, tốp khác tán chuyện )
          
                 SV -  Bọn mình về thực tập  đúng lúc xí nghiệp gặp cảnh đại hoạ, thật không may mắn.  
                 SV -  Ấy, có gặp cảnh thế mới thấu hiểu hết khó khăn, phức tạp của sản xuất làm kinh tế. Đồ án tốt nghiệp của bọn mình càng sâu sắc.  
                 SV -  Nhờ các cô chú và anh chị công nhân vẫn tận tình, chỉ bảo hết lòng. Đến lúc phải xa, cũng thấy quyến luyến.  
                 SV -  Quyến luyến thì khi nào thi tốt nghiệp xong, ra trường lại xin về. Việc gì phải lo?  
                      
         ( một nữ sinh ăn mặc nền nã, dáng bồn chồn như đang trông ngóng ai? Đó là Lan...)  
                 MỘT NỮ SINH - 
         (nhìn về phía Lan) Các cậu trông kìa! Cái Lan đang mong người ta đấy? Cô nàng đứng ngồi không yên.  
                 NỮ SINH KHÁC -  Lan ơi! Anh chàng cắn câu chưa đấy?  
                 LAN - 
         (tảng lờ) Cắn câu gì? Cậu này, chỉ ăn nói lung tung.  
                 NỮ SINH -  Này, đây nhảy vô liền hớt tay trên... đừng trách đấy?  
                 LAN -  Của thiên hạ đây chẳng giữ.  
                 NỮ SINH -  Ghê chưa? Nói chơi thôi, khá đấy! Cố chiếm lấy trái tim chàng.  
                 SV -  Tiếc là anh ta gặp hoạ, bị cách mất chức giám đốc. Nếu không thì...  
                 SV KHÁC -  Yêu người chứ phải đâu là yêu cấp chức, đúng thế không các cậu?  
                 SV -  Người ta không cần cậu phải dậy! Có khi…làm cả chuyện đó rồi cũng nên, ấy chứ lị?  
                 LAN - 
         (thách thức) Thì…làm rồi đấy, làm gì được nhau nào?  
                 CÁC SV - Thua, bọn này chịu thua cậu rồi! Đợt thực tập này cái Lan lãi nhất!  
                                   
         ( cả bọn cười )  
                 MỘT SV -  Lan hát cho bon tớ nghe một bài hát tình yêu đi!
         ( nói với sinh viên nam đang cầm đàn) Đệm đàn cho Lan nó hát!  
                 TẤT CẢ -  (
         đồng hoạ) Phải đấy , Lan hát đi!  
                          
         ( Tiếng hát Lan vút lên theo tiếng đàn. Các sinh viên:  
                           người thì lắng nghe, người thì làm điệu múa theo)
          
                
         MỘT NỮ SINH -  Lan ạ, cậu có giọng hát thật hay! Đáng lý phải vào trường thanh nhạc. Chả trách, anh Hải thích cậu là phải?  
                 SV -  Người ta yêu chủ yếu là yêu người, chứ phải đâu chỉ riêng tiếng hát?  
                 SV -  Nói thế, nhưng có giọng hát hay cũng dễ quyến rũ chứ? Trông tớ, có xấu đâu! Sao anh Hải lại không thích tớ?  
                 NỮ SINH -  Thanh niên như anh Hải thì đứa con gái nào chả thích, Tớ cũng thích!  
                 SV -  Ba cậu làm Tổng giám đốc. Cụ quyền hành như thế! Sao cậu không nói với ba: đỡ cho anh Hải khỏi bị kỷ luật?  
                  SV -  Phải đấy! Có cụ che chở, anh Hải chắc sẽ thoát?  
                 LAN -  Đấy là quan hệ tổ chức, biết thế nào mà nói! Mới lại, ba mình nghiêm khắc lắm. Nói có khi còn bị ba mắng...  
                 SV -  Nghiêm khắc với người ngoài, chứ đây là ông con rể tương lai?  
                 TẤT CẢ - 
         (đồng thanh) Phải đấy Lan ạ! Công nhân cả xí nghiệp còn ủng hộ anh Hải, bọn mình cũng nên...  
                 MỘT SV -  Con gái yêu của ông Tổng giám đốc mà nói đỡ cho người yêu, thế nào cụ chả chiều?  
                 SV KHÁC -  Hay là… hôm nào đến nhà, Bọn mình sẽ nói cho cụ biết tình cảm giữa cậu và anh Hải?  
                 LAN -  Tớ xin các cậu, mặc tớ!  
                 TẤT CẢ -  Ta hùn vào thuyết phục cụ, có khi ăn thua?  
                 MỘT NỮ SINH - 
         (phát hiện từ xa) Anh Hải đang đi đến rồi kìa! Sắp trưa rồi, ta về thôi các cậu?  
                 SV - 
         (trêu) Cái Lan phải ở đây chờ anh Hải, về sau.  
                 LAN -  Không, tớ cũng về cùng.  
                 NỮ SINH -  vẽ... trêu tý thôi. Ở lại đây chờ người ta!  
                 NỮ SINH KHÁC -  Lỡ cơ hội là phí đấy!  
                 TẤT CẢ - Bọn mình về trước nhé!  
                               
         ( các sinh viên vui vẻ kéo nhau đi. Lan lừng chừng  
                                   nán lại - Hải đi tới )

                HẢI -  Kìa Lan! Lan chưa về với các bạn à?  
                 LAN - 
         (lúng túng)  Em... à, em đã tìm được sách cho anh Hải rồi đây này!  
                               
         ( lấy sách trong túi đeo đưa cho Hải )  
                 LAN - 
         (tiếp)  Đây là cuốn sách nói về sự phát triển kinh tế hiện đại thế giới. Phân tích rất kỹ quá trình phát triển của các công ty tư bản: như tư bản Nhật, tư bản Mỹ...  
                 HẢI - 
         (lật xem) Cuốn sách hay lắm, anh tìm mãi chưa được đấy!  
                 LAN -  Những trang nghiên cứu quá trình tiến triển của các tờ-rớt, phân tích nguyên nhân khủng hoảng dẫn đến phá sản của một số tờ-rớt khác. Những mô hình liên doanh có tính đặc thù khác nhau trong một số nước ở cộng đồng.
         (tiếp tục chỉ) Anh xem: những con số chi chít được lý giải bằng phương pháp tích phân.  
                  
         ( ngừng ít phút , ý tứ): Anh Hải thưởng gì cho em nào?  
                 HẢI - 
         (bối rối) Anh... Anh chả biết thưởng gì cho em cả.  
                 LAN - 
         (với mình) Ghét! Người đâu mà vô tình? (với Hải) Mặc anh, thưởng cho em cái gì thì thưởng? Em không cho không đâu!  
                 HẢI -  À, hay anh khao em một chầu phở nhé?  
                 LAN -  Thôi, đây thích ăn cơm chính hiệu chứ chả thèm ăn phở.  
                 HẢI -  Tưởng gì? ăn cơm thì dễ quá! Chờ anh giải quyết xong chút việc ở xí nghiệp, rồi sẽ mời em ra một hiệu cơm ngoài phố.  
                 LAN -  Em chả ra ngoài phố, thưởng ở ngay đây cơ?  
                 HẢI -  Nhưng ở đây mà vào nhà ăn của xí nghiệp thì bình thường quá?  
                 LAN - 
         (dí vào trán Hải) Anh chẳng biết một tý gì cả, ngốc ạ?... Em tự lấy thưởng vậy.  
                            
         ( cô khẽ kéo ghì chặt lấy anh vào người)  
                 HẢI - 
         (hơi bối rối) Khéo, mọi người nhìn thấy...  
                 LAN -  Kệ cho họ nhìn!...
         (rồi cô hôn anh )  
                 HẢI -  Nghe anh nói đã em...  
                 LAN -  Anh Hải! Bọn em sắp phải xa xí nghiệp rồi, liệu anh Hải có nhớ?  
                 HẢI -  Nhớ chứ! Các bạn sinh viên đã để lại cho anh rất nhiều những ấn tượng đẹp.  
                  LAN -  Nhưng... với riêng Lan thì sao?  
                 HẢI -  Có, anh cũng nhớ Lan! Nhưng...  
                 LAN - 
         (đay lại) Lại nhưng? Người ta thờ ơ, mình có thương cũng chẳng ăn thua, phải không anh?  
                 HẢI -  Lan, nghe anh nói: chỉ vì anh đã...  
                 LAN -  Anh muốn nói, vì anh đang gặp cảnh ngộ... chẳng may bị cách mất chức giám đốc, chứ gì? Nhưng tình cảm của em với anh chả vì chuyện đó!  
                 HẢI -  Không, anh không muốn nói về chuyện đó.  
                 LAN - 
         (vẻ cương quyết) Em sẽ nói với ba, nhất định ba em sẽ tìm cách cứu anh?  
                 HẢI - 
         (bất ngờ) Em nói cái gì? Em nói với ba em á? Em sẽ nói với ông Tổng giám đốc Tổng công ty cứu giúp anh á?  
                 LAN -  Ba em thương em lắm mà anh!  
                 HẢI - 
         (cười khó hiểu một mình) Cô ta sẽ nói với ông Tổng giám đốc để cứu tôi?  
                 LAN -  Em nói thật đấy, anh Hải! Nhất định em sẽ nói với ba, em sẽ đòi ba... Ba em chiều em lắm! Ba chưa từ chối em điều gì. Nhất là khi ba biết em thân thiết với anh?  
                 HẢI -  Thôi thôi thôi... Em đừng nói về ba em với anh nữa!  
                 LAN -  Hãy tin em: Ba tốt lắm mà anh!  
                 HẢI - 
         (gắt lên) Em thôi đi! Anh cám ơn lòng tốt của ba em. Em về nói với ông Tổng giám đốc: Anh không cần đến lòng tốt của ông ta!  
                 LAN -  Kìa! Sao anh lại nỡ nói về ba em như thế? Tính khí ba tuy có nghiêm khắc, nhưng thực ra ba em là một người nhân từ, giầu tình cảm lắm! Em tin là ba sẽ vì em, vì anh...  
                 HẢI -  Có ông ta chỉ biết vì bản thân ông ta ấy! Vì cái chức Tổng giám đốc thôi!... Xin lỗi, tôi có nặng lời với em. Cám ơn em đã tặng sách!  
                          
         ( nói xong, Hải bực bội bỏ đi)  
                 LAN - 
         (chới với gọi theo) Anh Hải! Em thương anh, em yêu anh mà... Anh Hải ơi!  
                               
         ( nói như trong mê sảng)  
               Hãy ở lại với em đi! Tất cả cuộc đời em, chỉ cần có anh thôi!...  
                         
         ( ít phút sau - Một cô gái rất đẹp, ăn diện rất phăng-te-ri...  
                          Tay xách lủng lẳng một chiếc túi da bước tới!  
                            Đó là Ngọc Huyền. )
          
                
         HUYỀN -  Chào bạn gái!  
                 LAN - 
         (quay lại) Vâng, chào chị!...(tự nói với mình) Ủa, sao trông chị ta thấy quen quen? Hình như mình đã gặp ở đâu rồi? (với Huyền) Chị hỏi gì ạ?  
                 HUYỀN -  Tôi muốn hỏi thăm một người?  
                 LAN - 
         (với mình) Sao giống lạ giống lùng...( nhìn Huyền vẻ dò xét) Đúng là chị ta rồi!  
                 HUYỀN -  Tôi có gì lạ mà bạn gái nhìn khiếp thế?  
                 LAN -  Chị tên là Ngọc Huyền, phải không ạ?  
                 HUYỀN - 
         (ngạc nhiên) Sao bạn gái lại biết tên tôi? Chẳng lẽ chúng ta đã từng gặp nhau?... Chịu, mình không thể nào nhớ được.  
                 LAN -  Không, tôi chưa bao giờ gặp chị! Tôi biết chị hỏi ai rồi. Có phải chị đi tìm anh Hải không?  
                 HUYỀN -  Quái nhỉ? Sao bạn gái lại biết tôi rõ như thế? Đúng, tôi muốn tìm anh Hải! Nhưng tôi vẫn không nhớ là đã gặp bạn gái ở đâu?  
                 LAN -  À...Tôi đã được nhìn ảnh chị trong tập an-bom của anh ấy.  
                 HUYỀN -  Nghĩa là, anh ấy vẫn cất giữ những tấm ảnh tôi đã tặng anh ngày xưa?  
                 LAN -  Sao lại không?
         (ngắm nghía) Chị đẹp lắm! Chắc là anh Hải phải rất thích chị?  
                 HUYỀN -  Chúng tôi cũng đã có những kỷ niệm...  
                 LAN -  Những kỷ niệm đó sâu sắc lắm, phải không ạ?  
                 HUYỀN -  Nhưng sao bạn gái lại dò xét về tôi kỹ thế? Cô cũng làm việc ở xí nghiệp này?  
                 LAN -  Ồ không, tôi chỉ là một sinh viên thực tập.  
                 HUYỀN -  Và chắc là cũng thân thiết với anh Hải lắm? Tò mò thì hỏi vậy thôi. Thế, bạn gái có biết anh ấy ở đâu? Làm ơn chỉ giùm...  
                 LAN -  Tôi, tôi cũng vừa... mà tôi không biết đâu! Chị lên phòng giám đốc xí nghiệp mà hỏi.  
                 HUYỀN -  Ôi, cái ông giám đốc già ấy tính nết thật là cáu bẳn. Mình cũng đã tới chỗ ông ta hỏi thăm! Ông ta chỉ nói mỗi một câu cộc lốc: Tôi không biết! Cứ như muốn xua đuổi người ta đi ấy.  
                 LAN -  Xin lỗi chị, tôi cũng không biết!  
                             
         ( nói rồi Lan quay đi thẳng )  
                 HUYỀN -  Ngày hôm nay thật xui xẻo. Ai cũng chỉ nói với mình một câu: Tôi không biết!... Anh Hải ơi là anh Hải? Loanh quanh khắp cả xí nghiệp mà chẳng biết anh đi đâu?  
                               
         ( Huyền lưỡng lự giây lát, rồi cũng bước đi )               ... CÒN TIẾP ...
         <bài viết được chỉnh sửa lúc 18.12.2010 11:47:20 bởi Nhatho_PhamNgocThai >
         Đời hư, thực nhập nhoè lẫn lộn
         Đêm ái tình... ta nương ngủ trái tim hoang.
          
          Nhatho_PhamNgocThai

          • Số bài : 963
          • Điểm thưởng : 0
          • Từ: 04.08.2006
          • Trạng thái: offline
          RE: KỊCH và các TIỂU PHẨM VĂN XUÔI của PNT 19.11.2010 11:06:48 (permalink)
          .


                                                                 
                       SỐ PHẬN NHỮNG HÒN ĐÁ TẢNG
                                                                                     

             
                                                          PHẠM NGỌC THÁI
                                                                 
             Kịch dài
                                                                         Kỳ thứ II

           

                  
                          V-   PHÒNG GIÁM ĐỐC XÍ NGHIỆP SAO MAI  
           
                                             
           (  Lách từ trên tổng công ty xuống -  
                                                
          đang bàn bạc với giám đốc Hán )  
           
           
                 LÁCH -  Lần này người vớ bở nhất là ông đấy, ông Hán ạ!  
                  Ô.HÁN -  Tôi đâu có quên ơn anh Lách? Cũng nhờ anh tiến cử và sự cất nhắc của đồng chí Tổng giám đốc...  
                  LÁCH -  Chẳng phải chỉ tiến cử, ca ngợi ông với ông Tổng giám đốc Phách, mà tôi còn lên tận vụ tổ chức Bộ nói rã bọt mép và tâng bốc ông hết lời!  
                  Ô.HÁN -  Hì, hì, hì... thì, tình cảm qua lại thân thiết giữa anh Lách với tôi...  
                  LÁCH -  Nói thật nhé, năng lực làm giám đốc của ông có phần hơi đuối?  
                  Ô.HÁN -  Nhưng bề dầy nhiều năm kinh nghiệm làm việc của tôi, từng trải hơn lũ trẻ chứ lị?  
                  LÁCH -  Kinh nghiệm của ông cũ rích, ra cái chết gì!  
                  Ô.HÁN -  Thì tôi cũng sắp tới tuổi về hưu, có được nâng đỡ đề bạt... hưởng một tý quyền lợi lãnh đạo cũng là xứng đáng?  
                  LÁCH -  Nói thế, để ông tự biết mình liệu mà cố gắng! Bọn công nhân nghe chừng chúng kêu ca ông nhiều lắm?  
                           
          ( ông Hán rút ngăn kéo bàn lấy ra một phong bao...  
                                         đưa cho Lách )
           
                  Ô.HÁN -  Anh Lách cầm lấy tiêu vặt. Đây là tiền tôi duyệt chi tiếp khách trong kinh doanh ấy mà...  
                  LÁCH - 
          (cười) Ấy, giám đốc Hán làm thế này... anh em khó nghĩ quá ! Có vể nằng nặng phong bì đây?  
                  Ô.HÁN -  Khách đặc biệt mà lị! Trưa nay mời anh Lách ra ngoài quán, tôi sẽ thay mặt xí nghiệp chiêu đãi.  
                  LÁCH -  Thế thì phiền hà quá! Phiền hà quá!...  
                  Ô.HÁN -  Có gì mà phiền hà. Tổng công ty với Xí nghiệp là phải dựa vào nhau mà sống, phải không anh? Anh Lách về viết cái giấy giới thiệu xuống đây, tôi duyệt cho một kiện hàng...
          (nói nhỏ) Gọi là phế phẩm nhưng toàn loại may mẫu đang mốt, chỉ phết phẩy ti tí... ưu tiên giá nội bộ, rẻ bùn. (nói to) Nếu được các anh trên tổng công ty ưu ái giúp đỡ xí nghiệp, chẳng bao giờ để anh Lách phải thiệt!  
                  LÁCH -  Giám đốc Hán đã có lòng thì Lách tôi xin nhận, chẳng dám từ chối.
          (nói nhỏ) Ông Hán là một giám đốc luôn luôn có nhiều thiện chí thế thì... (nói to) Tôi sẽ xuống để giúp đỡ xí nghiệp thường xuyên.  
                  Ô.HÁN -  Được anh Lách quan tâm thế thì quí hoá quá! Tôi với anh: vừa được việc công, được cả tình cảm riêng.  
                        
          ( cả hai hô hố cười sởi lởi - Hải bước vào )  
                  LÁCH - 
          (nhanh nhẩu lại bắt tay) Ồ, xin chào anh Hải! Thế nào, anh vẫn khoẻ chứ?  
                  HẢI -  Xin cám ơn.
          (với ông Hán) Đồng chí giám đốc đã xem bản phương án liên doanh với nước ngoài của tôi chưa đấy ạ?  
                  Ô.HÁN -  Tôi xem rồi.   
                      
          ( rút từ ngăn kéo bàn, lấy tập phương án trả lại cho Hải)  
                  
          Ô.HÁN -  (tiếp) Này đây, anh mang về mà cất vào trong tủ.  
                  HẢI -  Thế ý kiến của đồng chí thế nào?  
                  Ô.HÁN -  Cất đi, cất đi, cất đi... không dùng được.  
                  HẢI -  Sao laị không dùng được? Đồng chí phải có ý kiến phân tích của mình đàng hoàng chứ?   
                  Ô.HÁN -  Anh vặn vẹo tôi đấy à? Anh là cấp trên hay tôi là cấp trên? Bây giờ anh mất chức giám đốc rồi, chỉ là một nhân viên bình thường thôi: anh không thể vẫn giữ cái giọng lãnh đạo với tôi như trước được?  
                  HẢI -  Thôi được. Tôi đã tôn trọng ông là giám đốc trình lên để tham khảo ý kiến, nhưng... chính ông đã tự tước bỏ quyền tham gia của mình?  
                  Ô.HÁN -  Anh doạ tôi đấy hả? Đừng có định vượt quyền! Còn cái bản phương án này anh mang đi xí nghiệp nào thì mang, xí nghiệp Sao Mai này không dùng.  
                    
          ( Hải cầm bản phương án định bỏ ra - Lách vội đến can)  
                  LÁCH -  Ấy , ấy... Giữa nhân viên, cán bộ và giám đốc thì phải đoàn kết, hoà hợp với nhau. Cấp dưới phục tùng cấp trên...  
                  Ô.HÁN -  Giờ anh ta cũng chỉ là một nhân viên bình thường, mà nói với giám đốc cứ như là...  
                  LÁCH - 
          (xuê xoa) Chẳng qua ông Hán với trách nhiệm một giám đốc,
          ông ấy phải cân nhắc lợi hại - Anh Hải ạ?                                                                                                                                                                                                                                                                                          
                  Ô.HÁN -  Về cách thức sản xuất ấy, thì chính đồng chí Tổng giám đốc Tổng công ty đã từng nói: tạm thời trước mắt cứ từ từ, từ từ... đừng nôn nóng...  
                  HẢI - Cứ từ từ... Bây giờ mà còn phát biểu " cứ từ từ"?  Từ từ kiểu ấy chỉ là sự ì ạch...  
                  Ô.HÁN -  Theo phương án của anh: chẳng hoá ra đây là bán lại xí nghiệp cho công ty tư bản à? Để cho nó đầu tư tất cả 100% vào xí nghiệp, cải tạo thành xí nghiệp của nó... chứ đâu phải là liên doanh hợp tác quốc tế?  
                   HẢI -  Sử dụng nhân lực công nhân Việt Nam sản xuất, đa phần các nhân viên và cán bộ của ta tham gia, sẽ có thêm hàng nghìn người có công ăn việc làm... Mặt bằng xây dựng xí nghiệp cũng vẫn ở trên đất nước ta - Nhằm phát triển nhanh chóng nền kinh tế quốc dân, công nghiệp hiện đại, khoa học kỹ thuật tiên tiến. Nhanh chóng hoà nhập với các nước tiên tiến trên thế giới, lợi nhuận kinh doanh hợp lý. Đến một thời hạn, công ty nước ngoài sẽ trao trả lại toàn bộ xí nghiệp cho Việt Nam ta! Sao lại gọi là bán đi thành xí nghiệp của họ được?  
                  Ô.HÁN - 
          (bối rối) Nhưng...nhất là cái người làm giám đốc xí nghiệp ấy, theo phương án của anh, lại do các công ty nước ngoài chỉ định? Riêng, riêng cái điều khoản ấy là không được rồi!  
                  HẢI -  Thì ra, chẳng qua ông sợ bị phế bỏ mất cái chân giám đốc?  
                  Ô.HÁN - Tôi...  
                  HẢI -  Ta không có tiền bạc. Người ta đầu tư 100% cả vốn: từ nguyên vật liệu sản xuất kinh doanh, đến trả lương cho cán bộ công nhân, toàn bộ phương tiện trang thiết bị máy móc đều của họ... để cải tạo xây dựng lại qui mô xí nghiệp! Thì rõ ràng người ta phải có quyền chỉ định giám đốc, không thể như cái kiểu bao cấp cha chung không ai khóc của ta được?  
                  Ô.HÁN -  Không được. Không được. Mất cái quyền làm giám đốc là người có quyền hành cao nhất , là không được! Nghèo thì nghèo, vẫn phải giữ cái quyền làm chủ. Anh Lách thấy tôi nói thế có đúng không?  
                  LÁCH -  Ông thì... chủ chủ cái gì?  
                  HẢI -  Tôi đã gửi trình lên Bộ! Bộ mới là người duyệt xét và ra quyết định. Dù ông không đồng ý cũng không có quyền.  
                          
          ( Hải định ra thì bác Chúc vào )  
                  B.CHÚC -  Báo cáo đồng chí giám đốc...  
                  Ô.HÁN -  Hôm nay sao lắm báo cáo thế? Có gì nói nhanh lên!  
                  B.CHÚC -  Hiện dưới cảng có một số nguyên phụ liệu sản xuất hàng may mặc: như một số súc vải, phụ liệu may, chỉ... cả chỉ ny-non, chỉ cốt-tông, kim máy khâu. Những nguyên phụ liệu này thuộc hàng vét kho , tồn đọng...  
                  Ô.HÁN - Ờ, thì sao?  
                  B.CHÚC -  Phần lớn những nguyên phụ liệu này vẫn phải dùng ngoại tệ mới mua được...  
                  Ô.HÁN -  Tôi biết rồi! Nói vào việc cụ thể xem nào?  
                  B.CHÚC -  Tôi đã liên hệ, cảng nhất trí xuất cho xí nghiệp ta với giá qui định, bằng tiền Việt Nam. (đưa giấy) Đề nghị giám đốc ký duyệt cho mua về để phục vụ sản xuất.  
                  Ô.HÁN -  Được, chả mất gì của mình: nào, đưa đây tôi ký!  
                  B.CHÚC -  Nhưng ta cũng cần phải chi một khoản, không lớn lắm... gọi là bồi dưỡng cho nhân viên, cán bộ trực tiếp làm việc ở kho cảng.  
                  Ô.HÁN - 
          (trả lại giấy) Thế thì không được! Bồi dưỡng cái khỉ gì? Anh nào làm việc mà chả ăn lương. Đây thực chất là tiền tiêu cực.  
                  B.CHÚC -  Nếu ta không chịu bồi dưỡng một chút, đời nào người ta ưu tiên xuất cho mình? Bao nhiêu cơ sở muốn, chúng tôi phải trình bầy mãi...  
                  Ô.HÁN -  Cứ thẳng ngay mà làm! Tôi đã nói rồi: không có phí tiêu cực. Cái kiểu các anh thì...  
                  B.CHÚC -  Nghe thì có vẻ cao đạo vậy. Nhưng hiện nay một số phân xưởng đang rơi vào tình trạng không đủ nguyên vật liệu sản xuất, công nhân bị lãng công dài... Đồng chí giám đốc cho biện pháp để giải quyết ạ?  
                  Ô.HÁN -  Có, có phải anh lên đây để hoạnh hoẹ tôi không? Sinh ra trưởng phòng vật tư như anh: xí nghiệp có khó khăn thì phải đề xuất biện pháp... để thỉnh thị giám đốc. Đằng này...  
                  B.CHÚC -  Tôi lo được vật tư thì đồng chí bảo cứ thẳng ngay mà làm. Thẳng ngay cái nỗi gì? Ngoại tệ mua nhập nguyên vật liệu thì thiếu. Có tìm mua được vật liệu bên ngoài , cũng còn đắt hơn nhiều so với cảng. Nhưng ai người ta chịu uống nước lã, nuốt nước bọt mà ưu tiên không cho anh?  
                  Ô.HÁN -  Các anh... các anh...  
                  LÁCH - 
          (vội can) Thôi, ông ký duyệt đi! Tình hình chung bây giờ phải biết chấp nhận, để anh em họ lấy nguyên vật liệu về sản xuất.  
                  Ô.HÁN -  Thôi được, tôi ký duyệt. Nhưng... không thể kéo dài kiểu tiêu cực như thế này mãi được.
          (ký)  
                  B.CHÚC - 
          (nhận giấy) Vì cuộc sống công nhân, vì xí nghiệp: Tôi chấp nhận sự ký duyệt này của ông! Nếu chỉ vì ông, tôi không thèm!  
                          
          ( bác Chúc bỏ ra - Hải cũng lắc đầu ra theo )  
                  Ô.HÁN -
          (với Lách) Anh xem: Cán bộ, công nhân bây giờ nó ngang ngược, hỗn xược thế đấy!  
                  LÁCH -  Ông cũng chả ra sao cả? Đáng lý phải động viên họ, duyệt ký ngay! Thì ông lại...  
                  Ô.HÁN -  Chẳng qua tôi nói thế để tỏ cho chúng biết, mình ưa làm việc theo phong cách nghiêm túc, đúng đắn!  
                  LÁCH -  Đúng đắn, nghiêm túc cái con khỉ! Những cán bộ như thế thuộc loại mẫn cán, có trách nhiệm, giúp ông duy trì sản xuất cho xí nghiệp. Có lợi cho lãnh đạo của ông! Mình phải tỏ ra nhẹ nhàng, sởi lởi, xoa vuốt... có thế ông mới trụ được cái chức giám đốc!  
                  Ô.HÁN -  Vì... vì tôi đang bực quá! Thôi, không nói chuyện ấy nữa. Thế , còn bản phương án của thằng Hải: theo anh, liệu ông Tổng giám đốc có chấp thuận không?  
                  LÁCH -  Ông ta không ủng hộ những ý tưởng mạnh mẽ đến thế đâu.  
                  Ô.HÁN -  Sao anh biết?  
                  LÁCH -  Điều cốt yếu của ông Tổng giám đốc là: Tất cả, từ tổng công ty đến xí nghiệp... cứ bình bình, êm êm... để ông ta giữ yên cái chức vị Tổng giám đốc cho tới lúc về hưu! Không có đảo lộn gì hết...  
                  Ô.HÁN - Tôi hiểu rồi! Tôi hiểu rồi!  
                  LÁCH -  Lãnh đạo cầm chịch không nổi… mà thay đổi lớn quá, có khác nào tự loại bỏ mình?  
                  Ô.HÁN -  Còn anh? Thế... anh có ủng hộ cho nó không?  
                  LÁCH -  Tôi á?... Ờ, ờ... mà này, trời sắp mưa rồi nhỉ? Cũng đến lúc tôi phải về đây!  
                  Ô.HÁN -  Ấy, ấy... Tôi đã nói rồi, trưa nay xí nghiệp sẽ chiêu đãi trưởng phòng Lách ở ngoài quán!  
                  LÁCH - Làm thế tốn kém cho giám đốc Hán quá? Tôi rất ngại.  
                  Ô.HÁN -  Chuyện vặt.
          ( ghé tai Lách nói nhỏ) Khoản này cũng sẽ được duyệt chi trong sản xuất kinh doanh!  
                  LÁCH -  Nghĩa là... cũng có thể vô tư hả? Nể ông thì tôi ở lại chứ, hôm nay cũng có nơi mời đãi...  
                  Ô.HÁN -  Tôi với anh Lách mà... Hai anh em mình cứ ăn dơ với nhau, hai bên đều có lợi. Phải không anh?  
                  LÁCH -  Ông Hán nói chí phải!  
                  Ô.HÁN -  Đi đi đi... Ta ra quán ngồi nhậu lai rai.  
                                  
          ( cả hai bước đi - hể hả cười )  
                                             
           


            
           

                                     VI-  TRỞ LẠI CẢNH  
                               
          KHOẢNG SÂN XÍ NGHIỆP  
           
                                                      
            ( Quang và Hải đi tới )  
           
                  QUANG -  Mình hoàn toàn ủng hộ bản phương án liên doanh quốc tế của Hải! 
                  HẢI -  Được anh Quang ủng hộ thật là may mắn.  
                  QUANG -  Không ủng hộ sao được ! Xu thế phát triển kinh tế thế giới là xu thế liên kết toàn cầu! Muốn tồn tại mở mang sản xuất, không thể giữ thái độ bảo thủ cổ lỗ - Như thế là chết! Máy móc thì cũ, mà làm gì có ngoại tệ mà đòi cải tiến? Xí nghiệp sẽ bị vỡ tan! Điều kiện đâu để diễn mãi cái bài " chậm nhưng mà chắc " của mấy cha lãnh đạo thủ cựu?  
                  HẢI -  Nếu như xí nghiệp Sao Mai có được một tiềm lực kha khá, một số vốn ngoại tệ đủ cần thiết cùng đầu tư với công ty nước ngoài! Khi ấy lợi nhuận sẽ được chia đôi, thì nguồn ngoại tệ của ta thu được càng lợi hơn nhiều?  
                  QUANG -  Tất nhiên! Tất nhiên! Được như thế còn nói chuyện gì. 
                  HẢI -  Vụ tổn thất vừa qua càng đẩy xí nghiệp vào tình trạng khốn quẫn. Tôi lập lại phương án cho công ty tư bản đầu tư tất cả 100% vốn là vì tình hình thực tiễn ấy.  
                  QUANG -  Về nguyên nhân xẩy ra vụ tổn thất: mình đang thu thập lại toàn bộ tài liệu, để xác minh làm rõ trắng đen rồi trình lại lên Bộ! Sẽ trả lại sự công bằng cho xí nghiệp và cho Hải.  
                  HẢI -  Rất cám ơn anh Quang! Còn được một đồng chí công minh chính trực như anh, tôi cũng thấy mình được an ủi. Nhiều lúc thấy thân cô, thế cô... anh ạ!  
                  QUANG -  Cậu không thân cô, thế cô đâu, đừng nản chí! Rồi Hải sẽ có đủ quyền hạn thực thi chính tác phẩm của mình? Thôi, tớ về nhé!  
                  HẢI -  Vâng, chào anh!  
                       
          ( họ xiết chặt tay nhau. Hải đứng nhìn theo,  
                             tới khi bóng Quang ra khuất hẳn )
           
                  HẢI - 
          (một mình) Giá anh ấy là Tổng giám đốc của Tổng công ty thì tốt biết bao?  (nói to) Liệu ai sẽ cứu được ta đây?  
                                   
          ( Ngọc Huyền từ đằng sau tới )  
                  HUYỀN -  Em sẽ cứu anh!  
                  HẢI -  Ôi, Ngọc Huyền! Em đến đột ngột như từ trên trời rơi xuống.  
                  HUYỀN -  Liệu anh có mong chờ em không đấy?  
                  HẢI -  Ôi, nàng Ô-phê-đi-a của anh! Em đến đúng lúc anh đang chết nửa đời người.  
                  HUYỀN -  Thì chuyến này đi với em! Ở đây họ đang hại anh đấy? Từ Bộ rồi Tổng công ty, đến cả xí nghiệp Sao Mai này... rất nhiều người muốn hại anh! Đi với em, em sẽ cho anh tất cả cuộc đời đẹp nhất!  
                  HẢI -  Em đừng qui kết tất cả! Chỉ một số muốn làm hại anh thôi, còn mọi người thì vẫn tốt.  
                  HUYỀN -  Anh mới thánh thiện chưa? Đến giờ vẫn bênh vực cho mọi người cơ đấy.  
                  HẢI -  Em từ thành phố Hồ Chí Minh ra khi nào?  
                  HUYỀN -  Em đáp máy bay đến Hà Nội sáng nay, đặt thuê xong một phòng ở khách sạn... là tới đây tìm anh ngay! Gớm, loanh quanh mãi khắp xí nghiệp, giờ mới gặp được anh.  
                  HẢI -  Để anh ngắm nhìn em, xem thử có khác đi tý nào không?  
                  HUYỀN -  Hãy ôm em đi!... như thưở vẫn còn bên Đức ấy.  
                                           
          ( họ hôn nhau )  
                  HUYỀN - 
          (tiếp) Gặp anh, em vui quá! Em múa cho anh xem lại một điệu, như ngày còn là một cô sinh viên ở nước ngoài... anh có muốn không?  
                  HẢI -  Em vẫn ham múa thế cơ à?  
                  HUYỀN -  Từ khi về nước em chẳng còn múa nữa. Em chỉ múa cho một mình anh xem thôi, em múa nhé?  
                  HẢI -  Em múa đi! Anh cũng muốn được sống lại những kỷ niệm xưa.  
                             
          ( Huyền múa - Hải say đắm nhìn theo...)  
                 
          HUYỀN -  (dừng lại) Ôi, những kỷ niệm của tình yêu! Những năm tháng sống và học cùng với anh, mới đẹp làm sao?  
                  HẢI -  Anh cũng không bao giờ quên.  
                  HUYỀN - 
          (mơ màng)  Kìa, anh có nhìn thấy không: Vẫn thành phố Leipzig cổ kính của nước Đức đấy! Những chiều tối, khi thành phố sáng lên ánh điện, anh đã dắt em đi...  
           
           
                                          
          CẢNH HỒI TƯỞNG  
             
                              
          ( Tại thành phố Lai-xích: những dẫy nhà cao tầng, đường phố  
                              
          và những cây sồi. Phía cuối phố có một con sông chảy qua.  
                                     
          Tuyết rơi... ánh điện phản chiếu xuống mặt nước.  
                                     
          Đôi trai gái, khi ấy họ đều là những sinh viên... đang  
                                
          dắt nhau đi trên đường phố ).  
             
                 
          HUYỀN -  Tuyết rơi nhiều quá! Đôi găng tay da của em lạnh cứng như ướp trong tủ đá. Sát vào em nữa đi anh!  
                                   
          ( cô kéo tay anh quàng qua người)  
                Ôi! Em ước gì con đường này dài mãi, để được anh đưa đi mãi...  
                  HẢI -  Thế thì chẳng bao giờ chúng mình tới được nơi nào cả.  
                                    
          ( họ đến một gốc cây sồi )  
                  HUYỀN -  Bao nhiêu lần chúng mình đứng dưới gốc cây sồi này rồi, anh Hải nhỉ?  
                  HẢI -  Anh cũng không nhớ.  
                  HUYỀN -  Em có cảm giác… cây sồi lớn vượt lên từ khi có chúng mình đến! Cả màu xanh của nó được như thế, là nhờ có hơi ấm của anh và em.  
                  HẢI -  Em giầu trí tưởng tượng quá!  
                  HUYỀN -  Anh đã bảo vệ xong luận án phó tiến sỹ! Ít ngày nữa sẽ đáp máy bay về nước, còn em thì...  
                  HẢI -  Thì còn bốn năm nữa là học xong chương trình đại học tổng hợp của nước Đức, em về nước, chúng mình sẽ lại gặp nhau!  
                  HUYỀN -  Em sẽ nhớ anh! Một khoảng thời gian dài tưởng chết đi được.  
                  HẢI -  Rồi em sẽ quen. Học thật tốt, mai sau về còn phục vụ đất nước!  
                  HUYỀN -  Chúng ta ra bờ sông đi anh!  
                                    
          ( cô kéo anh đi về phía bờ sông )  
                  HUYỀN - 
          (tiếp) Mỗi lần cùng anh đi dọc theo bờ sông của thành phố, em lại cồn cào nhớ về tổ quốc! Anh Hải, về nước chờ em nhớ?  
                  HẢI -  Anh sẽ chờ em suốt đời.  
                  HUYỀN -  Khi nào tốt nghiệp xong đại học: về nước, em sẽ vào làm việc trong " công ty hoàng hôn " của ba em làm giám đốc, tại thành phố Hồ Chí Minh. Còn anh?  
                  HẢI -  Anh sẽ về xí nghiệp Sao Mai ở ngoài Bắc.  
                  HUYỀN -  Không được. Anh phải vào thành phố Hồ Chí Minh với em cơ? Thế chẳng hoá ra như đôi vợ chồng Ngâu: em Nam -  anh Bắc à?  
                  HẢI -  Thì em ra ngoài Bắc với anh!  
                  HUYỀN -  Ba má em nói: Sẽ cho em một vi-na thật lịch sự! Với cuộc sống tốt đẹp và điều kiện của ba em - Vào với em, ba em sẽ giúp cho sự thành đạt của anh tốt hơn!  
                  HẢI -  Anh muốn thành đạt bằng chính khả năng và trí tuệ của mình.  
                  HUYỀN -  Anh ương ngạnh lắm! Có sự nâng đỡ vẫn tốt hơn cho anh chứ?  
                  HẢI -  Điều mà anh nghĩ đến nhiều : là cả một nền sản xuất của đất nước mình vẫn còn rất thấp?  
                  HUYỀN -  Thôi, ta không nói tới chuyện đó nữa.  
                                  
          ( họ tiếp tục đi bên nhau )  
                      Sương đã xuống nhiều, em thấy lạnh lạnh là...  
                                  
          ( cô nép vào người anh)  
                     Ôm chặt lấy em đi anh!...  
                                     
          ( cảnh hồi tưởng qua đi.  
                                         Huyền vẫn như trong cơn mơ... )   
           


                                   TRỞ LẠI CẢNH CŨ  
           
                                                    ( Vẫn ở trong sân của xí nghiệp ) 
           
               HUYỀN - 
          ( sực tỉnh )   Ôi, những kỷ niệm của  tình yêu êm đềm trên thành phố Lai-xích. Những buổi sáng chan hoà ánh nắng, những buổi tối hai đứa cùng đi dọc bờ sông, những mùa tuyết rơi, những bóng cây sồi... Tất cả đi qua như một giấc mơ, phải không anh?  
                  HẢI -  Đúng là như một giấc mơ!...  
                  HUYỀN -  Ồ không! Tất cả chỉ mới là bắt đầu, chúng ta sẽ lại có tất cả mà?  
                  HẢI -  Nhưng cuộc sống thì rất nhiều bất trắc và phức tạp hơn ta tưởng nhiều!  
                   HUYỀN -  Có tình yêu rồi sẽ lại có tất cả anh ạ? Thôi, đi về khách sạn với em. Những ngày này anh phải thuộc về em!... Ta đi thôi anh. Chạy tìm anh cả buổi sáng, em đói run hết chân tay rồi đây này?  
           
                                        
          ( Huyền kéo Hải đi ra khỏi xí nghiệp )  
                                                        
           
           
                    
             VII-   MỘT PHÒNG XINH XẮN  
                                    
          TRONG KHÁCH SẠN  
           
                                  
          ( Giường đệm ga trắng muốt, kê một bộ bàn ghế  
                                  
          nhỏ lịch sự. Huyền ngồi ở giường đang xem bản  
                                  
          phương án của Hải. Hải ngồi ghế hút thuốc và  
                                  
          ngắm nhìn cô... )  
           
                  HUYỀN - 
          (bỏ sách xuống ngước lên nhìn Hải) Con mắt cứ nhìn trộm người ta, trông gian không kìa? Lại đây với em!  
                  HẢI - 
          (lại gần)  Xem bản phương án của anh em thấy thế nào?  
                  HUYỀN -  Cốc mò cò xơi thôi anh ơi! Lúc nào anh cũng thấy anh cần cho tất cả: Cho xí nghiệp Sao Mai này, cho mọi người... Nhưng tất cả rồi sẽ mang lại được gì cho anh? Bây giờ anh có lao tâm huyết thì rồi những thành quả cũng chỉ để cho kẻ khác hưởng, chứ đâu phải là anh?  
                  HẢI -  Người hưởng là sự phồn thịnh của cả nền kinh tế xã hội, là xí nghiệp, là công nhân...  
                  HUYỀN -  Nhưng bản thân anh thì cả đời chỉ đi bắt bóng? còn cả cuộc đời của em nữa thì sao?... Không! Chuyến này em ra Hà Nội, mục đích là đưa bằng được anh vào trong Sài Gòn sống với em!  
                  HẢI -  Thôi, ta chả nói chuyện đó nữa. Nói về tình yêu đi em?  
                  HUYỀN -  Tình yêu à? Anh có biết cuộc sống của một người con gái khi không có người yêu bên cạnh thì thế nào không? Một thế giới trống rỗng, hư vô. Thế mà ở ngoài này: anh lại đi tìm thú vui với một đứa con gái khác?  
                  HẢI - Nhưng ngoài em ra, anh làm gì có người con gái nào?  
                  HUYỀN -  Đừng tưởng che được mắt em! Thế cô nữ sinh sáng nay, khi đi tìm anh em cũng gặp ở trong sân xí nghiệp này, là thế nào với anh? Rõ ràng giữa hai người đã có tình ý với nhau!  
                  HẢI -  Làm gì có! Mà cô nào nhỉ? À à à... anh nhớ ra rồi, chắc em đã gặp cô Lan?  
                  HUYỀN -  Đấy nhé, anh đã tự thú tội rồi đấy! Một thiếu nữ mới lớn, trông cũng xinh xắn dễ thương. Đàn ông ai mà chẳng thích?  
                  HẢI -  Giời ơi, em đã ghen vấy ghen vá... đổ oan cho anh đến thế là cùng?  
                  HUYỀN -  Có mà oan Thị Mầu? Chuyện, sống xa người yêu... lại bao nhiêu con gái nó vây xung quanh, chả trách?  
                  HẢI -  Nhưng không làm gì có chuyện đó!  
                  HUYỀN -  Trong lúc ái ân với nàng, anh lại còn tâm tình , thủ thỉ kể chuyện với nàng... cả về em? Nếu không, tại sao cô ta lại biết rõ về em đến như thế?  
                  HẢI - 
          (lúng túng) Điều đó... anh cũng chẳng biết?  
                  HUYỀN - 
          (ý vị) Chỉ là "phở" tráng miệng, hay anh định chọn làm "cơm chính hiệu" đấy?  
                  HẢI -  Lại phở với chả cơm?  
                  HUYỀN - 
          (dí vào trán người yêu) Nếu cứ chung tình với em, thì rồi anh sẽ được ăn cơm hảo hạng, thật ngon và thật nhiều nữa!  
                  HẢI -  Anh thề với em, anh chưa có gì với cô ta cả?  
                  HUYỀN -  Lời thề của đám con trai, em chả tin!  
                  HẢI -  Thật đấy! Với cô ta, anh tình cảm cũng như đối với các nữ sinh khác về xí nghiệp thực tập thôi!  
                  HUYỀN -  Cũng có mặn mà hơn một chút!
          (khẽ cười)  
                  HẢI -  Em lại nói thế?  
                  HUYỀN -  Nhưng thôi, cứ tạm tin anh như thế vậy! Nhưng nếu có tí tỉnh nào với nàng... thì anh phải lập tức chấm dứt đi đấy, không thì sẽ không xong với em đâu? Còn bây giờ em phải vào tắm đây! Đi đường xa, lại vội chạy tìm anh nên em chưa kịp tắm. Người em ngứa ngáy hết cả nên đây này!  
                  HẢI -  Thì em tắm đi!  
                  HUYỀN - 
          (chỉ vào chiếc va-ly) Lấy giúp em bộ đồ lót trong va-ly, để em thay! Cả chiếc khăn choàng mỏng bằng hàng tơ lụa nữa...  
                                 
          ( Hải lấy đồ đưa cho Ngọc Huyền)  
                  HUYỀN - 
          (tiếp) Bộ đồ lót này toàn thuộc loại hàng xịn của Việt Nam để xuất khẩu ra nước ngoài đấy! Do công ty Hoàng Hôn của ba em liên doanh với Nhật-Pháp sản xuất. Cả chiếc khăn choàng mỏng tang vàng óng ánh tơ lụa này, chính là tơ dâu tằm của Việt Nam đấy! Hiện nay đang được bán ra ba, bốn chục nước trên thế giới.  
                  HẢI - 
          (ngắm đồ)  Hàng đẹp và xịn thật! Kỹ thuật công nghệ may cũng thật là tinh xảo.  
                  HUYỀN -  Công ty Hoàng Hôn của ba em liên doanh với tư bản thếd giới - nổi tiếng nhất ở thành phố Hồ Chí Minh mà!  
                  HẢI -  Tiếng vang còn khắp cả nước.
                  HUYỀN -  Uy tín nhiều trên quốc tế nữa chứ?  
                  HẢI -  Anh biết rồi, em không cần phải khoe.  
                  HUYỀN -  Nếu anh vào cùng làm việc ở công ty Hoàng Hôn với em, thì anh lại có đủ thứ. Một giám đốc xí nghiệp có tài năng như anh, chắc là ba em quí lắm! 
          (ý vị nhìn Hải ) Giờ anh ngồi đọc báo chờ em tắm chút xíu nghe! ( cử chỉ thân mật) bye-bye!  
                      
          ( Ngọc Huyền cầm đồ, đẩy cửa phòng tắm bước vào.  
                          Hải với chồng báo trên bàn đọc)  
                 
          TIẾNG HUYỀN -  (từ trong nhà tắm) Anh Hải ơi! Vào đây kỳ giúp em cái lưng nào?  
                  HẢI -  Lại còn thế nữa? Tắm, còn bắt người ta vào kỳ lưng!  
                  TIẾNG HUYỀN -  Vào mau lên anh!  
                  HẢI -  Phụ nữ thật là nhũng nhiễu, rách việc. Thì vào!  
                      
          ( Hải đẩy cửa phòng tắm, bước vào -  
                          Tiếng vọng ra từ trong phòng tắm)
           
                  
          TIẾNG HUYỀN -  Được kỳ lưng cho người ta sướng quá còn gì? Khéo... anh kỳ nhẹ nhàng, xoa xoa thôi. Kẻo rách cả lưng em ra bây giờ?  
                  TIẾNG HẢI -  Da em mịn và mát như tơ ấy!  
                  TIẾNG HUYỀN -  Cho anh sờ vào đấy!  
                          
          ( Tiếng rúc rích của đôi trẻ. Sau đó Hải bước ra...)  
                  TIẾNG HUYỀN - 
          (vọng ra) Chờ em một tý, em ra ngay bây giờ đây!  
                  HẢI -  Em cứ tắm cho thật sạch, thật kỹ đi.  
                       
          ( Huyền ra, quấn quanh mình tấm khăn choàng mỏng.  
                          Thân thể cô trong bộ đồ lót, hiện ra trong tấm khăn  
                           đầy cám dỗ )
           
                 
          HẢI -  ÔI! Em trông lộng lẫy như một quận chúa vậy!  
                  HUYỀN -  Anh có muốn tận hưởng ái ân cùng cô quận chúa của anh không? Lại đây, cởi giúp em tấm khăn choàng bằng tơ này ra đi anh!  
                                                     
          ( Hải lại gần)  
                  HUYỀN - 
          (tiếp) Sao tay anh run thế? Anh đã chẳng nói: từ khi yêu em, anh chưa bao giờ được hưởng hết tình yêu của em đối với anh đấy ư? Kìa, tháo hết ra đi anh! Rồi bế em lên chiếc giường đệm ga vẫn con trắng muốt kia?  
                  HẢI - 
          (giây lát bừng tỉnh) Không, không... Ngọc Huyền yêu của anh! Hãy cứ để tấm thân ngọc ngà của em được bọc trong tơ lụa. Anh chưa thể?  
                   HUYỀN -  Chẳng người con gái nào muốn suốt đời giữ mãi mình trong trắng, chỉ để làm một đức mẹ đồng trinh.  
                  HẢI -  Thì anh có bảo em suốt đời giữ mãi đồng trinh đâu?  
                  HUYỀN -  Trước sau em vẫn là tất cả của anh! Có giành cho anh trước một chút, anh không muốn ư?  
                  HẢI -  Con tim anh đang đập loạn lên! Bàn tay anh run rẩy trên tấm thân em! Nhưng nó thiêng liêng quá, anh không thể phá huỷ...  
                  HUYỀN - 
          (quát to lên) Anh phá huỷ đi! Em bảo anh hãy phá huỷ đi!... Anh nghe thấy không? Em không muốn anh tôn quí của em như một miếu thờ... 
                  HẢI -  Hãy để cho anh quì dưới chân em! Anh ôm em vẫn được bọc nguyên trong tấm khăn tơ lụa này.  
                  HUYỀN -  Bao năm tháng em vẫn giữ nguyên vẹn, chỉ để giành cho một mình anh thôi!  
                  HẢI -  Ta giành đến khi...  
                  HUYỀN - 
          (bực lên) Khi nào? Anh bảo em phải chờ anh đến khi nào? (đổi giọng) Thôi, em hiểu rồi! Chẳng phải vì sự giành dụm tôn nghiêm nào cả. Anh chỉ muốn giành cho cô gái kia thôi?  
                  HẢI - 
          (tức) Anh đã nói là không có cô gái nào cả.  
                  HUYỀN -  Nhưng với cô Lan, nữ sinh viên thực tập của anh thì có!  
                  HẢI -  Khổ chưa, em lại nghĩ về cô ta rồi?  
                  HUYỀN -  À... Ở ngoài này anh chỉ tấp tểnh, quấn quít với cô ta. Anh không muốn vào trong Sàigòn với em: chỉ vì gái! Vì gái thôi!... Cô ta còn ít tuổi , trẻ hơn cả em nữa mà?  
                  HẢI - 
          (tức quá quát lên) Ạnh đã nói không là không. Không phải vậy, em nghe rõ chưa!  
                  HUYỀN -  Dứt khoát em không để anh cho một người con gái nào khác cả. Chuyến này phải đi với em.  
                  HẢI -  Thế này thì tôi biết làm thế nào? Anh chưa thể đi bởi vì...  
                  HUYỀN -  Anh sẽ lại nói: Vì anh gắn bó cuộc đời với xí nghiệp Sao Mai, với anh chị em công nhân ở đây chứ gì? Thế... Nếu mất em anh có tiếc không?  
                  HẢI -  Cuộc đời anh sao có thể sống thiếu em!  
                  HUYỀN -  Vậy anh thề đi: Rằng anh chỉ vì nghĩa tình sâu nặng với xí nghiệp, chứ không phải vì người con gái nào cả?  
                  HẢI -  Anh thề.  
                  HUYỀN - 
          (ngẫm nghĩ) Thế thì được! Mọi việc để em lo thu xếp.  
                  HẢI -  Em định thu xếp thế nào?  
                  HUYỀN -  Để anh vừa có xí nghiệp Sao Mai mà vẫn được cả em.  
                             
          ( cô đến bên bàn điện thoại quay máy gọi):  
                  HUYỀN -  A lô! Phòng bán vé của sân bay Nội Bài đấy ạ? Dạ, tôi là Ngọc Huyền đây ạ! Sáng nay tôi có đáp máy bay từ sân bay Tân Sơn Nhất ra đây, và đã đặt vé khứ hồi: Là sau 10 ngày nữa sẽ trở lại Sàigòn. Chị làm ơn đổi giúp lại, tôi sẽ trở về trong đó sớm hơn. Dạ, sau 3 ngày nữa ạ! Vâng, chỉ 3 ngày nữa tôi sẽ ra sân bay... Dạ, có chút công việc đột xuất nên tôi cần về sớm. Không có vấn đề gì chứ ạ? Cám ơn chị! Vâng, rồi tôi sẽ mang vé ra phòng bán vé để xác nhận lại. Xin chào chị!  
                  HẢI -  Kìa Huyền! Em nói nghỉ phép ra đây với anh 10 hôm, sao giờ đây lại vội vàng về sớm thế?  
                  HUYỀN -  Em vội về ngay là để lo thu xếp ổn thoả cho anh. Xong việc em lại đáp máy bay ra đây với anh!  
                  HẢI -  Anh vẫn chẳng hiểu: Em định lo thu xếp ổn thoả cho anh thế nào?  
                  HUYỀN -  Sẽ có một Công ty Việt Nam thầu mua lại xí nghiệp Sao Mai của anh! Rồi cùng góp vốn đầu tư với công ty nước ngoài cùng liên doanh sản xuất, anh thấy thế nào?  
                  HẢI -  Thế thì tốt quá!  
                  HUYỀN -  Nhưng liệu Bộ có chịu nhượng bán lại xí nghiệp Sao Mai cho một công ty Việt Nam khác không?  
                  HẢI -  Bộ bán chứ! Nếu có một công ty nào đủ khả năng thầu mua lại xí nghiệp Sao Mai, Bộ không giữ đâu. Anh hiểu rồi: Em định về thuyết phục ba em, ông giám đốc của công ty Hoàng Hôn...  
                  HUYỀN -  Thầu mua lại xí nghiệp Sao Mai!
          (cười) Và mua luôn cả ông giám đốc Hải cho em nữa! Khi đó, anh có còn lý do để không theo em được nữa không nào?  
                        
          ( Hải vui sướng bế Ngọc Huyền quay tít )  
                  HẢI -  Sách lược của em thật tuyệt vời!  
                  HUYỀN -  Em vào trong đó rồi sẽ ra ngay. Ở ngoài này, anh đừng có túng tấng với cô em nữ sinh ấy nữa đấy?  
                  HẢI -  Em là bà chúa hay ghen tào lao.  
                  HUYỀN -  Đàn ông các anh cứ phải ngăn đe trước cũng chẳng thừa. Còn bây giờ hãy chứng minh tình yêu của anh với em đi?  
                               
          ( Cô từ từ để tấm khăn choàng rơi ra khỏi người...   
                          Anh bế cô lên quay tròn như vũ ba lê, tấm thân Ngọc Huyền  
                          gợi mở lấp loáng. Đi về phía  giường..tắt đèn. Những   
                          tiếng nói ái ân của họ nhè nhẹ, âm vang trong bóng tối. )  
                                VIII-  HÀNH LANG TỔNG CÔNG TY  
           
                                   
          ( Quang đi tới... Đằng sau trưởng phòng tổ chức Lộc:  
                               
          Người mảnh khảnh, tóc bạc sớm, ăn mặc giản dị bước theo )  
           
                  Ô.LỘC - 
          (gọi) Anh Quang!  
                  QUANG -  Chào đồng chí trưởng phòng tổ chức!  
                  Ô.LỘC -  Tôi đã về đây làm việc hàng chục năm, chưa bao giờ thấy nội bộ lãnh đạo tổng công ty rối ren như bây giờ.  
                  QUANG -  Cần phải ngăn chặn ngay sự lợi dụng các ban bệ, đoàn thể của bà phó tổng giám đốc Hoa Hoè, thực chất đó là ý đồ cá nhân. Bà ta đã bất chấp tất cả mọi thủ đoạn, chỉ nhằm để leo lên được ngôi vị Tổng giám đốc?  
                  Ô.LỘC -  Và chị ta đã thắng thế trong việc lấy biểu quyết để ủng hộ chị ta trong hai cuộc họp vừa rồi.  
                  QUANG -  Nhưng đó là sự thắng giả tạo! Ở trong cuộc họp chính quyền: gồm các trưởng, phó phòng... tuy số đông chẳng ưa gì chị ta, nhưng...  
                  Ô.LỘC -  Nhưng vẫn cứ giơ tay biểu quyết ủng hộ, tán thành với chị ta mà không dám phản đối...  
                  QUANG -  Vì phản đối lại sợ  bà phó tổng giám đốc tìm cách trù dập, hãm hại?  
                  Ô.LỘC -  Một số lại phát biểu quá tâng bốc, lấy lòng... đề đạt lên trên để chị ta kế vị Tổng giám đốc!  
                   QUANG - 
          (thở dài) Lại đến cuộc họp Ban chấp hành công đoàn của tổng công ty, mới thật là vớ vẩn.  
                  Ô.LỘC -  Bởi vì chiếm đa phần uỷ viên trong Ban chấp hành công đoàn, cũng vẫn là những trưởng, phó phòng đó? Toàn những kẻ ôm chân hết mức.
          (ngừng ít phút) Bây giờ chị ta lại đang thúc ép tôi: Phải triệu tập , tổ chức ngay cuộc họp Ban chấp hành Đảng uỷ của tổng công ty?  
                  QUANG -  Nhưng anh là Bí thư đảng uỷ: Anh không thể để kết quả cuộc họp Đảng cũng rơi vào tình trạng tiêu cực như hai cuộc họp kia được?  
                  Ô.LỘC -  Cũng khó đấy! Chị ta cũng là một đảng uỷ viên có mặt trong phiên họp, tình hình chắc sẽ phức tạp?  
                  QUANG -  Nếu tiếng nói của Đảng uỷ: Lại cũng tán thành ủng hộ phó tổng giám đốc Hoa Hoè nốt!...Thì chị ta thắng thế quá rồi còn gì?  
                        
          ( Ông Quảng đi đến đã nghe câu chuyện giữa hai người -  
                            Lúc này mới bước tới nói với Quang...)
           
                  Ô.QUẢNG -  Tôi đã nói với anh: Thời điểm này không nên phê phán gay gắt với đồng chí Tổng giám đốc quá!... Kết quả chỉ để cho Hoa Hoè , cùng những kẻ cơ hội kia đục nước béo cò?  
                  QUANG -  Anh thì lúc nào cũng bênh ông Phách!  
                  Ô.LỘC - 
          (với ô.Quảng) Tôi biết đồng chí chuyên viên là người tốt! Không ưa gì những người làm lãnh đạo như chị Hoa Hoè hay trưởng phòng Lách?... Nhưng nếu cứ để tồn tại mãi kiểu lãnh đạo như ông Tổng giám đốc Phách thì... cũng chỉ để ủ toàn ung nhọt?  
                  Ô.QUẢNG -  Nhưng bây giờ để cho cô Hoa Hoè ấy như con quỉ cái, cứ tác oai tác quái ! Cô ta điều khiển hết cuộc họp nọ đến cuộc họp kia theo ý đồ của cô ta? Ai không theo thì bị trù hãm - Tình hình còn tệ hại, xấu xa hơn nhiều.  
                  QUANG -  Từng chiếc đũa rời rạc thì sẽ bẻ được, nhưng nếu tập họp lại thành một khối... tập thể đoàn kết lại như một bó đũa bảo vệ chân lý, thì đấu tranh vẫn có thể thắng? Tôi sẽ đi tập hợp các tổ chức quần chúng, vạch mặt cả bà Hoa Hoè lẫn chân tướng một số lãnh đạo của tổng công ty này!  
                                         
          ( nói rồi Quang bỏ đi thẳng )  
                 Ô.LỘC -  (với ô.Quảng) Những cán bộ cốt cán như trưởng phòng Quang, anh nên ủng hộ!  
                  Ô.QUẢNG -  Tôi không phải là không muốn ủng hộ cậu ta: Quang xứng đáng là lớp cán bộ kế thừa!
          (thở dài) Nhưng tình hình mâu thuẫn quá! Mâu thuẫn quá!...Không biết sắp tới cô Hoa Hoè ấy còn giở rói những trò gì ra nữa đây?  
                             
          ( ông Quảng bỏ đi)  
                  Ô.LỘC - 
          (nói với theo) Tôi biết anh mâu thuẫn chỉ vì không muốn hạ bệ ông Phách thô..ô...ôi !!! (lẩm nhẩm với mình ) Chị ta cũng vừa gọi điện thoại yêu cầu mình lên gặp! Chẳng hiểu lại định xoay xở chuyện gì?  
                            
          ( ông Lộc cũng đi nốt. Sân khấu vắng... một lát,  
                      cán bộ Vịnh thẫn thờ đi qua, vừa đi vừa huýt sáo.  
                      Cũng vừa lúc trưởng phòng Lách đi tới )  
                 
          LÁCH -  Anh Vịnh này! Đang giờ hành chính, cán bộ thì phải ở trong phòng làm việc, chứ không phải ra đây thổi sáo?  
                  VỊNH -  Làm gì mà ghê thế? Đây cũng vừa xuống phòng kế hoạch làm việc về. Đi qua hành lang, vui mồm thì huýt sáo... chưa chi đã?  
                  LÁCH -  Ấy là tôi cũng nhắc nhở như thế.  
                  VỊNH -  Làm như các ông, các bà mẫu mực lắm đấy?  
                  LÁCH -  Thôi, thôi... Tôi không tranh cãi với anh!  
                                     
          ( nói rồi Lách bỏ đi)  
                  VỊNH - 
          (nhìn theo) Bà con xem: Cũng đại diện một lớp cán bộ lãnh đạo trẻ đấy! Có học thức, bằng cấp hẳn hoi,nhưng rất cơ hội, có khi còn gian manh ấy chứ? Cứ trông quang cảnh của tổng công ty như một cuộc tranh chấp nội chiến vậy. (dừng một lát) Cổ nhân nói: " Quan nhất thời, dân vạn đại " ! Nói thế, nhưng trước vinh lợi họ vẫn tìm mọi cách để giành giật nhau. ( cười khì) Mặc kệ họ! Cuộc đời cứ tằng tằng mà sống...  
                     
          ( Vịnh định bỏ đi thì gặp trưởng phòng Quang quay lại )  
                 
          QUANG -  Nhưng ai cũng mặc kệ tất cả như anh! Sao loại bỏ được tệ nạn... để có một xã hội tiến bộ?  
                  VỊNH -  Cán bộ nhân viên chúng tôi bây giờ: phải khôn hồn lo giữ lấy cái thân. Gian hùng đang thịnh vượng, tiểu nhân lại đắc chí!... Ai chứ, làm mất lòng ông Tổng giám đốc Phách, hay cả bà phó tổng Hoa Hoè thì... "quần chùng" như chúng em sẽ bị họ giảm biên chế ngay! Em sẽ cùng với vợ con đến nước phải đi ăn mày thiên hạ mất?  
                  QUANG -  Vậy, anh sẽ ủng hộ ai?  
                  VỊNH -  Chẳng ủng hộ ai cả! Em theo trung lập chủ nghĩa... với những kẻ cơ hội em cũng chẳng a dua. Còn các anh tuy tích cực đấu tranh đấy, nhưng chắc gì đã thắng?  
                  
          ( đã bỏ đi được mấy bước, lại quay lại nói)  
                Ngộ nhỡ xui xẻo: các anh còn có ô nọ, ô kia che chắn, bảo vệ. Thấp cổ, bé họng, cào cào châu chấu như bọn em... có mà ra tóp! Thôi thì, giữ lấy cái thân mình cho yên, anh ạ! Em chả dại.  
                                
          ( Vịnh bỏ đi thẳng )  
                  QUANG
          -  (nhìn theo) Cũng may: đại đa số cán bộ, nhân viên vẫn hướng về những tư tưởng tích cực!... Chứ, cả như cậu ta thì...  
                              
          ( Quang lắc đầu rồi bước đi - Sân khấu vắng )  
                                                     
           
           
           
                               
          IX-   PHÒNG TỔNG GIÁM ĐỐC  
           
                                    
          ( Bà phó tổng giám đốc Hoa Hoè và trưởng phòng Lách  
                                          
          đang bàn luận với nhau ở đó )  
           
                  LÁCH -  Kết quả hai cuộc họp vừa qua: Chị Hoa Hoè mỹ mãn quá còn gì? Tay trưởng ban chấp hành công đoàn làm chủ tịch điều hành cuộc họp, sợ chị một phép! Còn thư ký cho cả hai cuộc họp ấy, hì hì... lại là tôi!  
                  HOA HOÈ -  Anh thấy việc tôi đề cử anh làm thư ký cho các phiên họp, là đắc sách phải không?  
                  LÁCH -  Chuyện!... Với văn phong của tôi, lại lựa cách viết chỉ có lợi cho chị, còn gì bằng.   
                           
          ( dừng một lát rồi đưa ra một tập giấy )  
                  Đây là văn bản hai phiên họp! Tôi đã xem đi xem lại, sửa chữa rất cẩn thận - Chị chỉ việc tung lên Bộ!  
                  HOA HOÈ - 
          (cầm văn bản) Còn phải chờ biên bản của cuộc họp Đảng uỷ tới nữa, mới đủ bộ!  
                  LÁCH -  Như thế là đã có tiếng nói của tổ chức chính quyền và tiếng nói của Ban chấp hành công đoàn rồi, sắp tới thêm kiến nghị của đảng uỷ nữa - Tất cả đều tung hô ca ngợi, tiến cử chị làm tổng giám đốc tổng công ty!  
                  Chuyến này chắc chị đắc thắng 100%.  
                  HOA HOÈ -  Cũng mong vậy.  
                  LÁCH -  Nhưng....  
                  HOA HOÈ -  Anh Lách còn thấy điều gì chưa ổn à?  
                  LÁCH -  Tôi vẫn còn e về cuộc họp đảng uỷ ấy mà? Tay bí thư Lộc này, cứng đầu cứng cổ lắm đấy! Khó mà được xuôi xẻ dễ dàng như hai cuộc họp vừa rồi?  
                  HOA HOÈ -  Tôi đã có cách để lay chuyển hắn.  
                  LÁCH - 
          (cười xoà) Đắc thế rồi, chị nhớ đừng bỏ rơi thằng em này đấy?  
                  HOA HOÈ -  Cứ phục vụ ta cho tốt, mi sẽ được hưởng nhiều đặc lợi.
          ( nhìn thấy ông Lộc) Kìa, trưởng phòng tổ chức kiêm bí thư đảng uỷ Lộc đây rồi!  
                             
           ( ông Lộc đi vào - Lách lừ lừ đi ra khỏi phòng )  
                  Ô.LỘC -  Chị phó tổng giám đốc cho gọi tôi... không biết có chuyện gì?  
                  HOA HOÈ -  Anh Lộc cứ ngồi xuống, uống nước đã.  
                        
          ( Hoa Hoè rót nước đưa cho ông Lộc )  
                  Chè tôi vừa được biếu, thơm lắm!
          (ngừng giây lát) À, nhớ hồi năm ngoái: khi tổng công ty có một số nguyên vật liệu xây dựng nhà cửa còn thừa, anh Lộc có đề đạt với ban giám đốc: xin được ưu tiên cấp cho... để sửa chữa lại căn nhà của anh đã bị hư hại quá!  
                  Ô.LỘC -  Nhưng Ban giám đốc đã không duyệt!  
                  HOA HOÈ -  Cũng tại ông Tổng giám đốc Phách cứ làm khó khăn với anh, cả như tôi thì...  
                  Ô.LỘC -  Cũng vì hoàn cảnh bất đắc dĩ. Mới lại, khi đó tiện điều kiện cơ quan đang làm thừa...  
                  HOA HOÈ -  Đáng lý ra người như anh, hoàn cảnh thế là phải ưu tiên giải quyết! Tôi cũng đã thuyết phục ông ấy mấy lần, thế mà ông ta vẫn không chịu duyệt cấp cho anh.
          ( thở dài) Cái ông Phách thật là... Nhưng thôi, bây giờ thay quyền tổng giám đốc, tôi sẽ giải quyết cho anh!  
                  Ô.LỘC -  Nhưng... những nguyên vật liệu xây dựng đó giải quyết đi rồi, làm gì còn?  
                  HOA HOÈ -  Đã quan tâm thì thiếu gì cách? Tôi sẽ tạo điều kiện cho anh: thoả đáng gấp 5-7 lần hơn thế ấy chứ! Cơ quan có quỹ giúp cho những cán bộ vào diện ưu tiên gặp hoàn cảnh khó khăn, tôi sẽ duyệt ký cho anh một khoản không những chỉ tu sửa... mà tiện dịp xây thêm một tầng nữa ở cho đàng hoàng mà yên tâm công tác.  
                  Ô.LỘC - 
          (dò hỏi) Nhưng chắc là chị sẽ có điều kiện?  
                  HOA HOÈ -  À... chỉ là sự qua lại hữu ái... giữa con người với nhau ấy mà.

                  Ô.LỘC -  Sự qua lại hữu ái ấy, e rằng tôi không làm nổi.  
                  HOA HOÈ - 
          (dằn giọng) Tôi không yêu cầu anh phải bê đồ lễ đến nhà!  
                  Ô.LỘC -  Nhưng nếu trong phiên họp đảng uỷ tới: Tôi không ủng hộ chị?
          (dừng ít phút) Chắc là tôi không còn được hưởng những quyền lợi, để tu dựng nhà cửa tình nghĩa kia của chị?  
                  HOA HOÈ -  Sẽ chẳng có lợi gì cho anh.  
                  Ô.LỘC -  Nhưng Ban chấp hành đảng uỷ cũng cần phải có tiếng nói khách quan! Nhất quyết không thể để theo ý đồ cá nhân của chị được? Nếu không còn việc gì nữa, xin phép chị : tôi trở về phòng làm việc.  
                           
          ( nói rồi ông Lộc bỏ ra )  
                  HOA HOÈ - 
          (tức giận) Chà, thằng trưởng phòng tổ chức này phải trị! Nhất định ta phải trị!  
                  LÁCH - 
          (tiến vào) Chị định trị ông ta như thế nào?  
                  HOA HOÈ -  Được, rồi hắn sẽ biết thân! Nhưng trước mắt, vẫn là việc làm sao phải có được một biên bản về cuộc họp đảng uỷ thật đắc sách?  
                  LÁCH -  Tôi đã nghĩ ra một kế!  
                  HOA HOÈ -  Kế gì? nói đi! Tôi biết anh Phách vẫn thường làm quân sư quạt mo cho ông Phách, nhiều mẹo lắm!  
                  LÁCH -  Điệu hổ ly sơn!  
                  HOA HOÈ -  Cụ thể như thế nào?  
                  LÁCH -  Tìm cách đẩy tay bí thư đảng uỷ cứng đầu, cứng cổ này đi công tác thật xa! Còn lại tên phó bí thư: thấy chị là sợ nem nép, lo gì không điều khiển được hắn? Mất người đứng đầu làm trụ cột, với mấy đảng uỷ viên an phận thủ thường, lại thấp cổ bé họng... Chị tha hồ mà điều hành!  
                  HOA HOÈ -  Ờ, ờ ờ... được! Được! Nhưng sẽ đẩy hắn đi như thế nào nhỉ?
          (ngẫm nghĩ) Phải rồi, ta sẽ điều động hắn vào trong chi nhánh của tổng công ty ở Sàigòn: để kiểm tra công tác tổ chức về báo cáo Bộ gấp - Tốt! Tốt!... (giọng dứt khoát) Giờ, tôi lập tức lên Bộ gặp đồng chí thứ trưởng: để anh ấy viết cho một cái giấy công lệnh điều động!  
                  LÁCH -  Ô dù của chị hả? Cũng khá lớn đấy!  
                  HOA HOÈ -  Tao còn có ô lớn hơn thế !  
                  LÁCH -  Chả trách, Tôi còn phải lén lút! Chứ, chị thì cứ ngang nhiên làm những điều bậy bạ...  
                  HOA HOÈ -  Xì, mày... Thôi, tôi lên Bộ đây! Ở cơ quan anh nhớ lắng nghe xem động tĩnh thế nào? Tôi lên một lát xong về ngay.  
                      
          ( Hoa Hoè đang định ra - Thì vấp phải ông Quảng tiến vào )  
                  HOA HOÈ -  Ôi, anh Quảng! Anh lên đây có chuyện gì vậy?  
                  LÁCH -  Xin mời đồng chí chuyên viên!... Tôi cũng xong việc rồi.  
                                       
          ( Lách bỏ ra )  
                  Ô.QUẢNG - 
          (nhìn theo Lách) Trước anh ta xun xoe với ông Tổng giám đốc, giờ lại xun xoe với bà phó Tổng giám đốc! Đúng là loại gió chiều nào, xoay chiều ấy. Lươn trạch...  
                  HOA HOÈ -  Cán bộ trẻ chúng vẫn tỉnh táo, thức thời hơn anh nhiều?  
                  Ô.QUẢNG -  Anh Phách đi công tác xa -  Ở Tổng công ty cô bầy ra tổ chức hàng loạt những cuộc đấu đá, thế nghĩa là như thế nào?  
                  HOA HOÈ -  Rà xét, kiểm điểm về công tác tổ chức mà anh lại gọi là đấu đá? Đấy là thanh lọc, nhằm giúp cho cấp trên tinh chế lại hàng ngũ lãnh đạo.  
                  Ô.QUẢNG -  Nhưng cô chỉ tập trung thanh lọc một mình đồng chí Tổng giám đốc?  
                  HOA HOÈ -  Tôi đã xin ý kiến của Bộ: tiến hành thanh lọc trong Ban giám đốc trước!  
                  Ô.QUẢNG -  Cô điều hành những hội nghị theo ý đồ cá nhân cô? Tôi sẽ tố cáo cô, phanh phui bản chất của những hội nghị ấy là giả tạo!  
                  HOA HOÈ - 
          (lớn tiếng) Công gây dựng nên tổng công ty này không phải chỉ một mình ông Phách!... Nếu anh ủng hộ tôi, thì không đến nỗi phải đem con mình ra để thế thân?  
                  Ô.QUẢNG - 
          (quát) Cô im đi!  
                  HOA HOÈ -  Thằng Hải con anh nó có tội gì? Đừng tưởng tôi không nắm vững sự việc... mà ông Tổng giám đốc đã trút hết tội lên đầu nó? Ông ta ơn nghĩa với anh đến mức độ nào?  
                  Ô.QUẢNG -  Nếu nghĩ đến ơn nghĩa: thì cô phải nhớ đến - Từ hồi cô chỉ là một cô con gái lang thang rách rưới, đi kiếm cơm rồi lạc vào một nhà dòng. Tôi đã cứu cô ra! Chính tôi đã cứu cô!  
                  HOA HOÈ -  Tôi vẫn nhớ quá đi chứ lỵ!... Tôi nhớ từ thời còn chiến tranh giải phóng miền Nam: Khi đó anh là đội trưởng một đội biệt động trong thành phố Đà Nẵng. Và đứa con gái 16-17 tuổi đầu ấy, đã được anh cưu mang, sau này cùng theo anh về Bắc!...
          (thở dài) Mới thế đã mấy chục năm rồi anh Quảng nhỉ? Suýt nữa tôi còn là vợ anh ấy chứ!  
                  Ô.QUẢNG -  Cô nói linh tinh chuyện gì thế?  
                  HOA HOÈ -  Khi còn là con gái tôi rất tha thiết yêu anh, nhưng anh lại đam mê một cô gái khác.  
                  Ô.QUẢNG -  Cô này vớ vẩn, lúc đó tôi chỉ coi cô như em gái thôi! Mà thời còn con gái, tính nết của cô khá hơn bây giờ nhiều.  
                  HOA HOÈ -  Thưở còn trẻ, tôi cũng là một đứa con gái xinh xắn, dễ thương đấy chứ?  
                  Ô.QUẢNG -  Khi cuộc sống còn nghèo túng, cô vẫn là một phụ nữ dễ chịu. Tiền bạc, quyền chức làm cho con người cô biến chất đi rồi!  
                  HOA HOÈ -  Anh cứ mắng chửi thế chứ, tôi làm gì đến nỗi?  
                  Ô.QUẢNG -  Đến chồng cô: khi cô đã lên phó tổng giám đốc, ông ta có sống nổi với cô nữa đâu?  
                  HOA HOÈ -  Ồi!... Tôi chán ngấy cái ông trung tá về hưu ấy. Giờ thì ông ta đã về quê ở Huế, sống với một bà làm vườn.  
                  Ô.QUẢNG -  Hai đứa con của cô cũng theo về ở với bố?  
                  HOA HOÈ -  Thỉnh thoảng chúng vẫn đáo qua Hà Nội thăm tôi! Tôi cũng cho chúng thứ này, thứ nọ.  
                  Ô.QUẢNG -  Cô thì chỉ sợ chồng, con nhòm nhỏ vào cái két tiền, với vàng bạc của cô thôi? Phúc mấy mươi đời chứ, nếu hồi đó tôi mà lấy cô làm vợ... thì cũng khốn nạn thân tôi!  
                  HOA HOÈ - 
          (thay giọng) Anh cứ nghĩ thế, với anh thì khác chứ! Đàn ông trên thế giới này, trong trái tim em chỉ có mình anh.  
                  Ô.QUẢNG -  Cái cô này! Già rồi, cứ nói chuyện linh tinh.  
                  HOA HOÈ -  Thật đấy anh Quảng! Đến bây giờ em vẫn yêu anh như ngày xưa?  
                              
          (ôm lấy ông Quảng)  
                  Ô.QUẢNG -  Sao cô lại níu áo tôi như thế? Bỏ ra, cán bộ chúng vào đây thì lại thành trò cười.  
                  HOA HOÈ -  Tình cảm của em với anh như thế! Sao anh cứ đi ủng hộ cái lão Tổng giám đốc già khọm ấy, mà không ủng hộ em? Em biết anh không thiết gì quyền chức, nhưng nếu anh ủng hộ em lên Tổng giám đốc: Em sẽ giành cho anh được nhiều quyền lợi...  
                  Ô.QUẢNG -  Tôi không cần cái quyền lợi của cô! Cô bỏ ra!  
                  HOA HOÈ -  Em không bỏ. Thỉnh thoảng đến với em đi anh? Nhiều khi em cũng cảm thấy mình trống trải, cô đơn.  
                  Ô.QUẢNG -  Cô sắp thành con quỉ cái đến nơi rồi, mà cũng còn thấy cô đơn à? Thôi thôi... để tôi về phòng làm việc!  
                  HOA HOÈ -  Nhưng anh hứa: ủng hộ em lên Tổng giám đốc nhé?  
                  Ô.QUẢNG -  Giời ơi là giời! Cô Hoa Hoè, sao lại ôm chặt lấy người ta thế này? Khổ tôi không!...  
                                 
          ( vừa lúc đó Lách hộc tốc bước vào )
                   LÁCH -  (vào)  Báo cáo đồng chí phó Tổng giám đốc!...  
                               
          ( nhìn cảnh hai người... vẻ ngần ngừ.  
                                   Hoa Hoè vội rời khỏi ông Quảng)
           
                  LÁCH -
          (tiếp) Dạ, dạ... tôi xin lỗi...  
                  HOA HOÈ -  Hừ, vào chẳng đúng lúc tí nào cả. Lại có chuyện gì thế?  
                  LÁCH -  Báo cáo chị: Trưởng phòng Quang hắn đang đi vận động để tụ họp tất cả các tổ công đoàn lại đấy ạ! Chúng làm văn bản kiến nghị lên Bộ: Phản đối lại chính kiến của Ban chấp hành công đoàn, bài xích cả lãnh đạo Tổng công ty!... Úi chà, phòng nào chúng cũng inh ỏi cả lên, cứ như là biểu tình, đấu tố?  
                  HOA HOÈ -  Thế này thì loạn, loạn hết!
          (với ông Quảng) Đấy, anh xem! Ai cho chúng cái quyền được ngang nhiên hội họp như thế cơ chứ?  
                  Ô.QUẢNG -  Không nhất trí với lãnh đạo? Các tổ công đoàn người ta họp để bảo vệ lẽ phải, bảo vệ công lý - Cũng là đúng đắn!  
                  HOA HOÈ -  Thôi anh đi đi!... Tôi chán anh lắm rồi. Anh đi mà về hùa với chúng. Đi mà tôn thờ ông Tổng giám đốc của anh!  
                  Ô.QUẢNG -  Cô không phải thách? Chính tôi sẽ lên Bộ: Tố cáo cô đã lên phó tổng giám đốc như thế nào? Tôi sẽ vạch tất cả sự thật ở tổng công ty này, cô đã làm gì?  
                                    
          ( ông Quảng xầm xầm bỏ ra )  
                  LÁCH -  Ơ kìa!... Tôi cứ tưởng chị và ông chuyên viên đã thân thiết, âu yếm với nhau lắm cơ mà?  
                  HOA HOÈ -  Thân thiết, âu yếm cái con khỉ! Anh xuống ngay các phòng nói rằng: Tôi chỉ thị cho tất cả phải tập trung vào làm việc, không cho phép ai được triệu tập cán bộ nhân viên, để tổ chức họp trong giờ hành chính?  
                  LÁCH -  Còn với tên trưởng phòng Quang ấy, ý chị định xử trí thế nào ạ?  
                  HOA HOÈ -  Giờ tôi sẽ lên Bộ: Ngay ngày mai, thằng Quang sẽ nhận được quyết định điều động... biệt phái hắn lên vùng biên giới!  
                  LÁCH -  Thế còn... chuyên viên Quảng thì sao ạ?  
                  HOA HOÈ -  Mặc kệ anh ta. Tôi biết anh ta nói thế thôi, chứ cũng không muốn làm to chuyện lên đâu? Ấy, lúc tức khí thì anh ta vẫn nói mạnh thế đấy!... Tôi sẽ xoa vuốt một tí là xong ấy mà, khỏi cần lo. Kìa, anh đi đi! Với đám quần chúng, cứ kiên quyết thẳng tay mà làm.  
                  LÁCH -  Vâng, vâng... Tôi sẽ đi làm ngay. Chị cứ yên tâm, mọi việc sẽ được tiến hành giải quyết theo ý chị!  
                                      
          ( Lách vội ra khỏi phòng )  

           

          ... CÒN TIẾP ...
          <bài viết được chỉnh sửa lúc 18.12.2010 11:50:02 bởi Nhatho_PhamNgocThai >
          Đời hư, thực nhập nhoè lẫn lộn
          Đêm ái tình... ta nương ngủ trái tim hoang.
           
           Văn Cát Tiên

           • Số bài : 41
           • Điểm thưởng : 0
           • Từ: 13.09.2010
           • Trạng thái: offline
           RE: KỊCH và các TIỂU PHẨM VĂN XUÔI của PNT 19.11.2010 16:29:36 (permalink)
           Thưa nhà Thơ Phạm Ngọc Thái.

           Tôi ghé đọc trang nhà của Nhà Thơ và cảm nhận rằng Phạm Ngọc Thái đang rất bất bình với HNV lắm . Muốn đọc "Rung động trái tim " thì tìm ở đâu để hiểu những nhận xét như :" Còn nhà thơ Lê Đình Cánh thì đánh giá: Phạm Ngọc Thái đã đi trước các nhà thơ đương đại của HNVVN 4-50 năm! "..v..v.. là chân thật thưa tác giả ?

           Trân trọng và chúc sức khoẻ Nhà thơ.

           Văn Cát Tiên
            
            Nhatho_PhamNgocThai

            • Số bài : 963
            • Điểm thưởng : 0
            • Từ: 04.08.2006
            • Trạng thái: offline
            RE: KỊCH và các TIỂU PHẨM VĂN XUÔI của PNT 20.11.2010 00:46:48 (permalink)
            .


                                Thư anh Văn Cát Tiên,
                          Tìm thơ PNT trên VNTQ này thì quá dễ: Anh nháy vào đề mục TÁC GIẢ - TÁC PHẨM PHÒNG VIỆT VĂN,
                   lui xuống dưới anh tìm đến chủ đề " Tập thơ Rung Động Trái Tim & những đàm luận" - nháy vào đó sẽ hiện ra cả tập thơ rất rõ ràng để anh đọc!
                          Tiện đây tôi post luôn cả link tập thơ để anh coi cho tiện nghe!
                                                 Anh hãy nháy vào link sau:
                                 http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?m=625782

                            Như vậy đã được chưa anh? Giờ thì xin chúc anh như anh đã chúc tôi!
                                                                 PNT
            <bài viết được chỉnh sửa lúc 20.11.2010 00:49:08 bởi Nhatho_PhamNgocThai >
            Đời hư, thực nhập nhoè lẫn lộn
            Đêm ái tình... ta nương ngủ trái tim hoang.
             
             Văn Cát Tiên

             • Số bài : 41
             • Điểm thưởng : 0
             • Từ: 13.09.2010
             • Trạng thái: offline
             RE: KỊCH và các TIỂU PHẨM VĂN XUÔI của PNT 21.11.2010 21:33:31 (permalink)
             Cảm ơn Nhà Thơ ạ !

             Bùi Giáng có nét vĩ cuồng đáng yêu và không tự bình luận thơ của mình nên dễ thưởng thức hơn . Thơ của PNT cao siêu quá nên VCT không hiểu lắm ....

             Trân trọng ạ!

             Văn Cát Tiên
              
              Nhatho_PhamNgocThai

              • Số bài : 963
              • Điểm thưởng : 0
              • Từ: 04.08.2006
              • Trạng thái: offline
              RE: KỊCH và các TIỂU PHẨM VĂN XUÔI của PNT 18.12.2010 11:30:27 (permalink)
              .
                                                                     
                    


                        SỐ PHẬN NHỮNG HÒN ĐÁ TẢNG
                                                                                         

                 
                                                              PHẠM NGỌC THÁI
                                                                     
                 Kịch dài
                                                                       Kỳ thứ III

               
                                  
              X- PHÒNG KHÁCH NHÀ ÔNG PHÁCH  
               
              ( Một căn biệt thự sang trọng: Trước cửa có hai con sư tử đá;  
              cầu thang gác. Lan đang tỉa lại những bông hoa đặt trên bàn.  
              Để sẵn những chai bia, nước ngọt cùng bánh kẹo... Ông Phách  
              từ trên gác bước xuống, ăn mặc chỉnh tề, cầm chiếc cặp da ).  
               
              LAN - Ba vừa từ nước ngoài về tối qua, con tưởng sáng nay ba nghỉ ở nhà?  
              Ô.PHÁCH - Ba đến tổng công ty xem có chuyện gì xẩy ra trong những ngày ba đi vắng không.  
              LAN - Ba đang cầm hộp gì bọc nhung trông đẹp thế?  
              Ô.PHÁCH - Con đoán thử xem?  
              LAN - Chắc bên trong phải là một thứ đồ trang sức quí! Đưa con xem nào?  
              ( Lan cầm chiếc hộp mở ra xem )  
              LAN - (reo lên) Ôi! con biết ngay: Một sợi dây chuyền đẹp quá!  
              Ô.PHÁCH - Con có thích không? Để ba đeo cho nào. Ba mua trong một cửa hiệu vàng bạc ở bên Đức đấy!  
              LAN - Ba cho con à?  
              Ô.PHÁCH - Chả cho con thì cho ai? Đây là quà sinh nhật ba tặng con! Thế là con gái ba đã trở thành một thiếu nữ!  
              LAN - Con thành thiếu nữ từ lâu rồi mà ba?... Con đã 22 tuổi rồi còn gì.  
              Ô.PHÁCH - Ờ, ờ... Nhớ khi mẹ con mất, để lại cho ba một đứa con gái nhỏ. Khi ấy con mới tròn 10 tuổi, (thở dài) thấm thoắt...  
              LAN - Thôi mà ba, ba đừng buồn. Ba nhớ mẹ con lắm phải không?  
              Ô.PHÁCH - Mẹ con là một phụ nữ hiền thảo, thương chồng, thương con. ( dừng ít phút) Bánh kẹo con chuẩn bị để đón các bạn đến chúc mừng sinh nhật con phải không?  
              LAN - Vâng ạ. Ba bận công việc thế mà vẫn nhớ cả ngày sinh nhật của con.  
              Ô.PHÁCH - Sao lại không nhớ? Ba chỉ có mình con. Con là niềm an ủi duy nhất cuối cùng của đời ba.  
              ( dường như ông Phách đắm mình vào một cõi nào đó...  
              tiếng còi ô tô báo đợi ở ngoài cổng làm ông bừng tỉnh )  
              Ô.PHÁCH - (tiếp) Ồ, xe đã đến đón ba rồi! Con ở nhà vui với bạn bè, ba phải đến cơ quan.  
              LAN - Ba...  
              ( Ông Phách định đi, nhìn thấy con như có điều gì  
              muốn nói, nên dừng lại )  
              Ô.PHÁCH - Có chuyện gì vậy con? Nói cho ba nghe đi! Hôm nay ba có thể đi làm muộn một chút cũng được.  
              LAN - Dạ, hay là thôi ạ!...  
              Ô.PHÁCH - Trông con gái của ba kìa! E ấp cứ như muốn đi lấy chồng? Con muốn nói chuyện gì, ba nghe đây?  
              LAN - Chuyện về xí nghiệp Sao Mai ấy mà ba? Anh Hải vẫn được công nhân quý mến lắm ba ạ! Hơn cái ông giám đốc Hán mới được bổ nhiệm ấy nhiều. Ba cứu anh ấy đi ba? Con cầu xin ba đấy!  
              Ô.PHÁCH - (hơi bối rối) Không phải là ba không muốn cứu nó? Chú Quảng còn là người thân thiết đối với ba nữa. Nhưng thằng Hải nó ương bướng lắm! Nhất định không chịu chuyển về tổng công ty, thì ba cứu nó thế nào được?  
              LAN - Nghĩa là... Nếu con thuyết phục anh ấy chịu về tổng công ty, thì ba sẽ cứu được anh ấy, phải không ba? Ôi, thế thì hay quá! Ba hứa với con rồi đấy nhé?  
              Ô.PHÁCH - Ờ, ờ... ba hứa! Nhưng con có vẻ hơi quan tâm đến nó nhiều đấy?  
              LAN - Ba này!... Chưa có chuyện gì mà ba.  
              ( lại có tiếng còi ô tô giục )  
              Ô.PHÁCH - Ba chỉ nói vậy thôi. Ba phải đến cơ quan đây, kẻo lái xe đang giục.  
              LAN - Vâng, ba đi! Nhưng ba nhớ nhé, thế nào ba cũng phải cứu anh ấy đấy?  
              ( ông Phách ra khuất )  
              LAN - (một mình) Thế là anh ấy được cứu rồi! Nhất định mình sẽ khuyên anh ấy chuyển lên tổng công ty mới được.  
              ( cô hoan hỉ, vừa tỉa hoa vừa lẩm nhẩm hát...  
              Lúc này Lách từ ngoài cửa bước vào )  
              LÁCH - Ôi, hoa đẹp quá! Hôm nay cô Lan bầy nhiều hoa thế?  
              LAN - Ngày sinh nhật của tôi mà lị! Các bạn tôi cũng sắp đến đây rồi đấy.  
              LÁCH - Nghe tin chiều qua ông về nước? Sáng nay tôi đến sớm để đón, không biết...  
              LAN - Ba tôi vừa đi đến cơ quan rồi! Anh Lách về cơ quan đi, chắc bây giờ ba tôi cũng tới nơi rồi đấy.  
              LÁCH - (ngửi hoa) Úi chà, hoa thơm quá! ( Hắn lại gần Lan hít hít) Tôi có cảm giác cả trên con người em, như cũng bay ra một mùi hương lan thơm ngát. Lan xinh quá!  
              LAN - Thôi đi anh! Sao anh không đi đi? Tôi phải vào nhà trong, chuẩn bị thêm ít đồ tiếp khách.  
              ( Lan định vào)  
              LÁCH - (giữ lại) Ấy, mấy khi có dịp. Mà sao mỗi lần gặp tôi, em cứ muốn lẩn tránh thế? Nếu biết hôm nay là ngày sinh nhật em, thế nào anh cũng có quà mừng.  
              LAN - Thôi... Cám ơn anh Lách! Chẳng dám phiền anh.  
              LÁCH - Kìa Lan! Đã lâu anh đã... anh thầm...  
              LAN - Anh Lách thầm... cái gì cơ?  
              LÁCH - Yêu trộm, nhớ thầm em ấy mà? Anh vẫn định thưa với Tổng giám đốc: để... xin em...  
              LAN - Anh định xin tôi cái gì cơ?  
              LÁCH - Xin cưới em làm vợ anh!  
              LAN - (cười phá lên) Anh làm tôi ngất đi bây giờ đây này? Làm vợ anh?... Làm gì tôi được cái diễm phúc ấy!  
              LÁCH - (thay giọng) Anh cầu hôn em thật mà! Nàng tiên xinh đẹp và tha thướt của anh! Nếu em là vợ anh, anh sẽ nâng niu chăm sóc em suốt đời. Ôi! Mái tóc, khuôn mặt, làn da... (hắn vuốt ve) Anh sẽ giữ gìn như một bảo vật để em tươi đẹp mãi! Anh sẽ mua: ơ...ơ...dầu gội đầu Hoa kỳ loại xịn cho em gội tóc và tắm rửa, kem bảo dưỡng da hảo hạng để em xoa lên thân thể mình. Ôi! Không thể diễn tả được hết anh yêu em đến mức nào? Anh ngã vào tay em đây này!  
              (Lách định ngã dúi vào người Lan, Lan hẩy ra...)  
              LAN - Tôi xin bố! Thô...ôi... Tôi xin ông... Ông trưởng phòng Lách về cho tôi nhờ! Ông đừng thở ra cái bài tán tỉnh Đông Joăng mãi thế?  
              (nói rồi Lan bỏ vào nhà trong )  
              LÁCH - (còn lại một mình) À... Tình cảm của tôi đối với em như thế, mà em vẫn từ chối! Thằng Hải nó hơn tôi cái gì nào? Sao em cứ tha thiết yêu nó...(thay giọng) Hừ, cái đồ con gái mê muội, ngu ngốc, không biết chọn chồng. Được , em định cứ lao theo thằng Hải hả? Đã thế, tao sẽ lại dìm cho thằng Hải không ngóc đầu lên được nữa! (hắn bỗng hơi ngẩn người) Con bé trông xinh xắn tươi mát quá, không yêu được cô em kể cũng tiếc!  
              (Lách bỏ ra khỏi nhà. Lát sau, các bạn Lan mang hoa  
              và đồ mừng lục tục kéo đến )

              Một S.Viên - Nữ chủ nhân đâu rồi, ra tiếp khách đi!  
              LAN - (ra) Chào các bạn! Bó hoa đẹp quá, để mình lấy chiếc bình ra cắm.  
              ( họ cắm hoa vào bình )  
              LAN - (tiếp) Các bạn mở bia, nước ngọt , ăn bánh kẹo đi!  
              (tiếng chúc mừng, chạm cốc vui vẻ )  
              Một SV - Nào, chúng ta chúc mừng cô nữ sinh bước vào mùa xuân thứ 22 của cuộc đời: tràn đầy vui sướng và ngày càng thêm xinh gái!  
              SV Khác - Luôn luôn yêu đời và nhất là kỳ thi tốt nghiệp này đỗ điểm thật cao!  
              SV - Chiến thắng trong tình yêu, chiếm bằng được trái tim chàng!  
              Một nữ sinh - Nhảy đi các cậu ơi? Mở nhạc lên Lan!... Tôi đề nghị chúng ta nhảy một điệu vũ quốc tế hiện đại.  
              SV NAM - Các bạn nam hãy ôm chặt lấy eo các bạn gái mà nhảy!  
              NỮ SINH - Không được. Các anh chàng đừng tranh thủ kiếm lời?  
              SV NAM - Không ôm eo thì nhảy thế nào?  
              NỮ SINH - Thôi được, nhưng chỉ được ôm hờ ngoài áo thôi.  
              SV NAM - "hờ" thì "hờ". Bắt đầu đi!  
              Một Nữ Sinh - Nắm vào đây mà nhảy này, ông tướng!  
              ( tất cả nhảy vui vẻ. Lan vẫn bồn chồn ngóng ra ngoài  
              như đang chờ ai? Một bạn gái tách ra khỏi đám nhảy đi  
              về phía Lan...)  
              BẠN GÁI - Có mời người ta không?  
              LAN - Có! Anh ấy hứa thế nào cũng đến.  
              BẠN GÁI - (thở dài) Yêu là khổ thế đấy! Cứ vô tư như tôi, chưa có mối tình nào vắt vai... lại hoá hay.  
              LAN - Chỉ tại... bỗng nhiên đâu lại xuất hiện cái chị Ngọc Huyền ấy tới?  
              BẠN GÁI - Nghe nói: mối tình đầu đấy! Đã ăn sâu, bén rễ rồi - Khó dứt ra lắm! Chị ta đẹp đến tớ nhìn còn phải mê, cậu khéo rồi lại khổ vì tình?  
              ( bạn gái khác tiến lại )  
              BẠN GÁI 2 - Việc gì mà khổ! Cứ tấn công mạnh là thắng... Thứ nhất cự ly, thứ nhì tốc độ.  
              LAN - Không dễ dàng như cậu nói đâu.  
              BẠN GÁI 1 - Nó nói có lý đấy! Chị ta đã trở về trong Sàigòn rồi, có ở đây nữa đâu mà lo?  
              BẠN GÁI 2 - Lo gì mà lo. Kinh nghiệm của tớ: phải tự tin vào trái tim, tin vào tình yêu! Tấn công tới... làm cho chàng run rẩy ngã vào lòng mình thì thôi.  
              BẠN GÁI 1 - Cô chỉ nói khoác. Làm như từng trải lắm?...Kinh nghiệm mà bây giờ vẫn phòng không, lẻ bóng cô đơn? Chả có anh chàng nào mò đến...  
              BẠN GÁI 2 - Thì... bọn chúng nó vẫn nói với tớ như thế mà!  
              LAN - Thôi! Các cậu đừng tranh cãi nữa, tớ đang sốt cả ruột lên đây này.  
              ( trong đám nhảy... một nữ sinh dừng lại, ngồi bệt xuống sàn)  
              NỮ SINH - Mình mệt quá rồi, không thể nào còn nhảy được nữa!  
              NỮ SINH Khác - Tớ cũng vậy, chân tay như muốn rời cả ra.  
              SV - Toàn những loại tiểu thơ yếu ớt! Tớ đây, có thể nhảy thông tầm chiều, qua đêm luôn...  
              SV - Cứ mở nhạc lên các cậu! Ai bỏ cuộc thì bỏ, ai nhảy vẫn nhảy.  
              SV - Nói thế thôi! Giờ tạm nghỉ, ăn kẹo, uống nước ngọt,uống bia đã.  
              LAN - Các bạn ăn bánh, uống nước tự nhiên đi.  
              ( mọi người vui vẻ. Hải xuất hiện ở cửa, tay anh cầm  
              mấy bông hoa hồng bạch và tặng phẩm )  
              Một NỮ SINH - (reo lên) Anh Hải đến rồi! Gớm, ông anh đến muộn... để nàng mong héo cả mắt...  
              HẢI - Xin lỗi Lan và các bạn! Tôi mắc chút việc xí nghiệp, nên có hơi chậm trễ.  
              HẢI - (tiếp) Gọi... có chút quà anh tặng sinh nhật Lan!  
              Một NỮ SINH - Đưa em kiểm tra trước xem nào: anh tặng nàng quà gì?  
              TẤT CẢ - (reo lên) Ôi, một chiếc khăn! Màu xanh da trời thật tươi mát.  
              ( một nữ sinh quàng vào cổ Lan vui vẻ )  
              NỮ SINH - Không phải buồn nữa nhé!  
              LAN - Anh Hải uống bia, ăn bánh đi!  
              SV - Ta đã nhảy rồi! Bây giờ, nhân có anh Hải đến: Lan phải hát tặng anh Hải một bài?  
              NỮ SINH - Phải đấy, "nàng" hát tặng "chàng" !  
              SV - Chiều người ta... hát đi Lan! ( nói với sinh viên nam) Cậu lấy ghi- ta đệm đi!  
              HẢI - Đưa mình đệm cho... cũng là để tiễn Lan và tiễn các bạn trước khi rời khỏi xí nghiệp...  
              NỮ SINH - Anh đàn chị hát, hay quá còn gì bằng?  
              ( mọi người vòng quanh. Hải đàn, Lan hát...  
              Bài hát về tình yêu say sưa... )  
              Một SV - (với Hải ) Những ngày về thực tập ở xí nghiệp, là thời gian rất bổ ích với sinh viên chúng tôi.  
              SV Khác - Cũng nhờ sự giúp đỡ tận tình của các cô chú, các anh chị công nhân xí nghiệp... nhất là của anh Hải: Giúp cho đồ án tốt nghiệp của chúng tôi sẽ đạt điểm tốt!  
              Một NỮ SINH - Thì đã phải đền công anh: bằng cả " bông hoa lan" xinh tươi, thơm mát rồi còn gì?  
              ( tiếng sinh viên đồng hoạ vui vẻ )  
              HẢI - Cám ơn các bạn sinh viên! Được sống, học tập, làm việc cùng các bạn trong thời gian qua là niềm vui, hạnh phúc của bọn mình. Chúc tất cả các bạn: đồ án tốt nghiệp đạt loại ưu! Cuộc đại cách mạng kinh tế của nước ta... trông chờ rất nhiều vào đội ngũ kỹ sư như các bạn.  
              SV - Tốt nghiệp xong, sẽ có nhiều người trong chúng tôi xin về làm việc ở xí nghiệp đấy! Anh Hải ủng hộ chúng tôi nhé?  
              HẢI - Riêng mình thì lúc nào cũng chào đón những ai có tình yêu với xí nghiệp Sao Mai.  
              NỮ SINH - Đã đến lúc chúng mình phải về thôi. Một lần nữa chúc Lan hạnh phúc!  
              LAN - Cám ơn các bạn.  
              NỮ SINH Khác - Anh Hải đến muộn thì phải về sau nhé!  
              HẢI - (lúng túng) Tôi... Có lẽ tôi cũng...  
              NỮ SINH - (kéo Hải ra một chỗ) Anh Hải ở lại với nó! Ông anh chả tâm lý tý nào cả?  
              HẢI - Nhưng... Thôi được!  
              Một NỮ SINH - (nói riêng với Lan) Tấn công tới vào!...  
              TẤT CẢ - bye bye !  
              ( mọi người chào Lan ra về - Chỉ còn lại lan và Hải )  
              LAN - Bọn em sắp phải xa rồi, anh Hải không có gì để nói với Lan ư?  
              HẢI - (lúng túng) Anh... anh cũng chúc Lan...  
              LAN - Anh lại chúc em thi đỗ tốt nghiệp đạt loại ưu chứ gì?  
              HẢI - Tất nhiên! Tất nhiên là như thế! À mà...  
              LAN - (như nói với mình) Ghét ghê cơ?  
              HẢI - Tôi đáng ghét lắm phải không?  
              LAN - (bỗng nhiên bùng lên nói như quát) Không! Không!... Mà đúng! Đúng...úng!... (túm lấy Hải lay mạnh) Anh thật là đáng ghét!  
              đáng ghét!  
              (cô bỏ ra ngồi phịch một chỗ. Hải bối rối không biết làm gì?)  
              HẢI - Nhưng tôi đã làm gì đến nỗi để em phải ghét tôi đến thế?  
              LAN - (quát lên) Bởi vì anh là một anh chàng ngốc!  
              (lặng đi một lát )  
              LAN - (trầm tĩnh lại) Anh có biết không: Ba em cũng rất quí anh!  
              HẢI - (chua chát) Vâng, ông Tổng giám đốc quí tôi lắm!...  
              LAN - (lại xúc động mạnh) Anh Hải ! Nghe em đi: Anh hãy chuyển công tác về tổng công ty, ba em đã hứa với em... là sẽ tìm cách cứu anh! Thật đấy, em đã nói với ba rồi mà? Ba đồng ý ngay.  
              HẢI - Sao? Em nói cái gì? Em nói với ba em tìm cách cứu anh à? (nói to) Không! Tôi không cần ông Tổng giám đốc cứu tôi, em hiểu chưa?  
              LAN - Ba chiều và thương em lắm mà anh!... Hơn nữa ba cũng muốn...  
              HẢI - Muốn gì? Thật nực cười: con cáo muốn cứu con gà. Có ông ấy muốn ăn thịt tôi thì có!  
              LAN - Kìa! Sao anh lại nói về ba em như thế? Ba em nhân hậu lắm!  
              HẢI - (đay lại) Phải, ông Tổng giám đốc nhân hậu lắm...Nhân hậu đến nỗi vì bản thân mình, ông sẵn sàng đạp lên tất cả quyền lợi và sinh mạng của mọi người?  
              LAN - Anh lại nói thế rồi? Đừng bi quan quá anh!...  
              HẢI - (hơi xỉu đi) Ừ, tôi bi quan.  
              LAN - Anh Hải biết không: Sáng nay khi ba em chuẩn bị đi làm, em đã nói với ba về anh! Ba rất vui....  
              HẢI - (hơi giật mình) Sao? Ba em đi nước ngoài đã về rồi à?  
              LAN - Vâng, ba vừa về chiều tối qua! Nghe em nói, ba hứa ngay là sẽ cứu anh...  
              HẢI - Tôi cứ tưởng là ông ấy đi nước ngoài chưa về? (vội vã) Thôi, thôi... Tôi phải về! Tôi phải về!...  
              LAN - (giữ lại) Ở lại chờ ba em về đã anh? Nếu anh chưa tin em, thì cứ gặp ba - Anh sẽ thấy là ba cũng mến anh lắm mà!  
              HẢI - Tôi chờ ba em để làm gì? Nếu biết ba em đã về, thì hôm nay tôi đã... tôi đã không đến đây! Em Lan, xin tha lỗi cho tôi! Tôi không thể gặp ba em. Tôi không muốn gặp ba em!  
              ( Hải vội bỏ ra )  
              LAN - Sao anh ấy lại cứ sợ ba tôi đến thế cơ chứ? ( vội theo và gọi ): Anh Hải! Anh Hải ơi!... Nghe em nói đã nào? Chờ em, đợi em với anh Hải ơi!  
              (Lan chạy theo Hải...  
              lát sau, ông Phách cùng Lách từ ngoài cửa đi vào )

              Ô.PHÁCH - Tôi mới đi có ít ngày mà tổng công ty xẩy ra bao nhiêu chuyện. Ai đã bày ra những kiểu hội nghị bậy bạ như thế?  
              LÁCH - Còn ai ngoài mụ Tú Bà ấy! Chỉ có chị ta mới đủ gan tày trời , dám thọc dao đâm đằng sau lưng Tổng giám đốc đấy ạ?  
              Ô.PHÁCH - Con mẹ này to gan thật!  
              LÁCH - Tôi đã hết sức can gián mà không được. Tôi đã bảo với chị Hoa Hoè rằng: Tổng giám đốc là người có nhiều công lao nâng đỡ chị, ông ta đã ban cho chị bao nhiêu là quyền lợi...  
              Ô.PHÁCH - Đúng thế!  
              LÁCH - Chị không thể trả ơn Tổng giám đốc bằng cách vận động, xúi bẩy các ban bệ... moi móc các khuyết điểm của Tổng giám đốc, rồi đề cao mình...  
              Ô.PHÁCH - Cô ta đề cao cô ta quá!  
              LÁCH - Chị ta muốn tìm cách sút ông về vườn, để chiếm lấy cái ngai Tổng giám đốc đấy ạ!  
              Ô.PHÁCH - Hừ, cô ta lợi dụng tôi đi vắng để tha hồ tung hoành... Mà con mẹ ấy nó cũng lắm mưu mô: Đẩy cả trưởng phòng Quang biệt phái lên biên giới, xin công lệnh của Bộ buộc trưởng phòng tổ chức Lộc vào Sàigòn - Ở ngoài này cô ta tha hồ làm gì thì làm, không ai dám ngăn cản mà?  
              LÁCH - Về phương diện này: thì đúng là chị ta đã bắt chước được cái bài " điệu hổ ly sơn" của Tổng giám đốc hay thường làm đấy ạ!  
              Ô.PHÁCH - Hừ, cái anh này? Rõ "so" với "ví" vớ vẩn... Nhưng đã đến nước này rồi, thì ta cũng phải tìm cách mà xoay xở lại?  
              LÁCH - Đúng thế, với Tổng giám đốc tình hình bây giờ thật là xấu!  
              Ô.PHÁCH - Tồi tệ là khác.  
              LÁCH - Thay đổi được cục diện bây giờ kể cũng khó, nhưng theo tôi: chi bằng trước hết... Tổng giám đốc cứ triệt vợi mấy kẻ đồng loã đi đã?  
              Ô.PHÁCH - Anh bảo ai đồng loã?  
              LÁCH - Chính chuyên viên Quảng cùng con ông ta là thằng Hải!... Họ cùng đồng loã với phó tổng giám đốc Hoa Hoè...  
              Ô.PHÁCH - Chuyên viên Quảng ấy à? Làm gì có chuyện ấy!... Không đời nào có chuyện anh ta lại phản lại tôi? Thằng Hải thì có thể, nhưng nó thì làm gì được?  
              LÁCH - Bình thường thì thế! Nhưng lần này... do vụ tổn thất lô hàng gia công - Bao nhiêu tội vạ Tổng giám đốc đã trút hết lên đầu thằng Hải! Mà chuyên viên Quảng lại là bố nó, con phải chịu hậu quả thì đời nào...  
              Ô.PHÁCH - Thì tôi đã phải hứa là sẽ cứu con anh ta!... Tại là tại cái thằng Hải nó quá ngang nghạnh, ương bướng không chịu nghe?  
              LÁCH - Chính thế! Cha con họ mang lòng oán hận Tổng giám đốc lắm? Từ trên tổng công ty xuống dưới xí nghiệp: chúng ngầm ăn dơ với phó tổng giám đốc Hoa Hoè, khích và lôi kéo các cán bộ trưởng phó phòng... bài xích Tổng giám đốc ở mọi nơi!... Thì, chẳng phải chính thằng Hải đã vận động công nhân làm đơn kiến nghị gửi lên Bộ là gì? Xem ra chuyến này chúng kiên quyết phải đánh đổ bằng được Tổng giám đốc mới thôi!  
              Ô.PHÁCH - Tôi... tôi không ngờ... Thế thì ta nên làm thế nào?  
              LÁCH - Theo tôi: cứ tìm cách đẩy quách cái ông chuyên viên ấy về hưu! Thế là nhẹ nhất?  
              Ô.PHÁCH - Thì , trước đây anh ta cũng đã muốn xin về, nhưng tôi không đồng ý... còn động viên ở lại?  
              LÁCH - Thế thì tốt quá rồi! Nhân cơ hội này Tổng giám đốc chấp nhận cho ông ta về hưu béng. Còn lại thằng Hải ở xí nghiệp, thân cô thế mỏng - Với thế lực của Tổng giám đốc, tha hồ..." bóp" !... (giơ nắm đấm tay tỏ thái độ) cho nó biết thân, cựa làm sao được?  
              ( Lan trước đó đã vào nhà mà hai người không để ý:  
              Cô đã nghe rõ mọi chuyện! Lúc này bàng hoàng hét lên ):  
              LAN - (hét) Không! Các người không được làm như thế! Thì ra... chính các người là những kẻ gây ra tội? (với ông Phách) Ba!... con không ngờ, con không ngờ ba của con lại là người như thế?  
              ( cô lảo đảo ngã xỉu xuống. Ông Phách vội chạy lại đỡ con )  
              Ô.PHÁCH - Lan! Con tôi... con tôi làm sao thế này?  
              LAN - Thảo nào, mỗi lần nhắc tới ba: mắt anh ấy cứ long lên sòng sọc... Con còn mặt mũi nào để nhìn thấy anh Hải và mọi người nữa, ba ơi?  
              LÁCH - (cũng vờ vội lại cùng ông Phách đỡ Lan) Cô Lan đừng xúc động quá! Chẳng qua Tổng giám đốc cũng chỉ là bất đắc dĩ...  
              LAN - (quát lên) Cả anh nữa, anh cút đi! Anh bỏ tôi ra! Anh về đi!... Anh ra khỏi nhà tôi ngay!  
              Ô.PHÁCH - (với Lách) Con gái tôi nó đã bảo anh về!... Không về đi, còn ở đây làm gì?  
              ( Lách khinh khỉnh bỏ ra khỏi nhà )
                                       XI- PHÒNG TỔNG GIÁM ĐỐC


                                                                 (màn cuối)


              ( Ông Phách đang lúi húi thu dọn chiếc bàn làm việc.  
              Ông lôi trong ngăn tủ bàn ra các thứ đặt lên bàn:

              ngăn này thì chồng tài liệu, giấy tờ, sổ sách... bên  
              kia là chiếc gối mây, tấm chăn đơn mỏng... ông vẫn  
              thường dùng nghỉ trưa ở cơ quan.  
              Lan từ ngoài cửa bước vào. Trên cổ cô vẫn quàng  
              chiếc khăn Hải tặng ngày sinh nhật. )  
               
              LAN - Thưa ba! Ba cho gọi con đến cơ quan để làm gì đấy ạ?  
              Ô.PHÁCH - (chỉ vào đống gối chăn) Con mang mấy thứ gối, chăn này mà ba vẫn dùng nghỉ trưa ở cơ quan, đưa về nhà trước giúp ba. Từ nay ba sẽ trở về, hai ba con mình sống với nhau.  
              LAN - Ba ạ, cổ nhân thường nói: Sinh ly tử biệt! Chẳng biết rồi con có được sống mãi bên ba không?  
              Ô.PHÁCH - Sao con nói gở thế? Ba hiểu rồi: con phải đi lấy chồng chứ gì? Ừ, con gái lớn thì phải lấy chồng!  
              LAN - Không ! Ý con không muốn nói như thế, mà...  
              Ô.PHÁCH - Khi con lấy chồng: Ba sẽ giành cả khu biệt thự đang sống ấy cho vợ chồng con! Thế chẳng phải con tuy xuất giá mà vẫn ở gần ba hay sao?  
              LAN - Con nói một đằng ba lại hiểu một nẻo. Thế... nhỡ con không lấy chồng, vẫn không thể ở gần ba thì sao?  
              Ô.PHÁCH - Chỉ nói dại, không lấy chồng thì đi tu à? Thôi thôi, không nói về chuyện đó nữa. Tất cả của ba là dành cho con! Dành cho con!...  
              ( Lách vào )  
              LÁCH - Ông đã già rồi! Công danh, vinh quang rồi tiền của... thì ông cũng đã hưởng đủ. Nay dẫu ông về vườn... cũng còn gì phải nuối tiếc nữa đâu? Còn tôi: mới 30 tuổi đầu, phấn đấu mãi mới lên được cái chức trưởng phòng, giờ lại bị kỷ luật, thế là tất cả trơn tuột, trơn tuột mất hết rồi! Đời tôi thế là mờ rồi, mờ rồi... ông hiểu không? Tôi làm sao mà ngóc đầu lên được nữa !?  
              Ô.PHÁCH - (cười) Đồ phản bội chết là đáng đời. Ai bảo anh tin vào lời của mụ Hoa Hoè, a dua tìm cách lật lại tôi? Nếu chẳng phải chính mụ ta đã đi vạch cho Ban thanh tra Bộ: bới móc rạch ròi về cái vụ đổ vỡ của lô hàng gia công ấy!... thì tôi chưa bị sao, mà hoạ đâu cũng có giáng vào cái thân anh như thế? Tự châm lửa đốt mình, anh còn kêu ca cái gì? Còn trách ai?  
              ( cửa phòng bà phó tổng giám đốc trước đó đã được hé mở...  
              lúc này Hoa Hoè mới đẩy toang cửa bước sang )  
              HOA HOÈ - Chính thằng trưởng phòng Quang đã tố cáo các người, chẳng cần đến lượt tôi!  
              LÁCH - Nhưng hồi xẩy ra vụ... Hắn đã bị biệt phái đi xa, làm sao mà biết được?  
              HOA HOÈ - Hắn là một trưởng phòng đối ngoại tinh thông... các anh làm sao dấu diếm, bưng bít được hắn? Cả một văn bản tường trình lại sự việc cặn kẽ của trưởng phòng Quang đang nằm ở trên Bộ kia kìa!... Hàng phải giao cho Công ty Tư bản Nhật vào mùa xuân - Xí nghiệp nó đã sản xuất đầy đủ, đúng thời hạn, nhưng tổng công ty các anh làm ăn chểnh mảng, quan liêu... Sang hè các anh mới vội vã giao hàng. Quần áo gia công thì có vụ, phải kịp thời kịp mốt ! Giao hàng quá chậm, bán không được nên bị Nhật từ chối không chấp nhận, các anh liền đổ hết lên đầu xí nghiệp... tại sản xuất chất lượng kém!  
              Ô.PHÁCH - (chỉ Lách) Cũng tại cái tên trưởng phòng Lách này này: nó làm ăn lơ là, tắc trách quá !  
              LÁCH - Nhưng nếu khi đó ông kịp thời đôn đốc, giục giã tôi ngay, thì tôi đâu đến mức độ sơ ý thế?  
              Ô.PHÁCH - Thế thì... tôi, tôi cần gì phải có trưởng phòng nữa?  
              HOA HOÈ - Bây giờ thì đồng đổ cho tướng, tướng đổ cho đồng. Chưa bị đưa ra toà, xử tội nhẹ như thế là phúc cho các người !  
              ( ông Phách bỗng phá lên cười sằng sặc )  
              HOA HOÈ - (tiếp) Ông cười cái gì? Thất thế thì phải về hưu, hay hớm lắm mà còn rặn ra cười?  
              Ô.PHÁCH - Ta cười là cười cái bàn, cái ghế, cái trần nhà, cái cửa... Ta cười ta rồi lại cười cô! Cô Hoè này: Công cô lại công cốc rồi phải không?  
              HOA HOÈ - Đánh chết cái đồ chết dẫm nhà ông đi!  
              ( Hoa Hoè dậm chân, dậm tay, bực tức ra khỏi phòng )  
              LAN - (với Lách) Các người hãy để cho ba tôi được yên, trước khi Người về hưu!  
              LÁCH - Để được yên ư? Không đâu! ( với ông Phách) Tôi đã đi theo ông cuối cùng mới nhận ra: cũng chỉ là lết theo một cái bóng lỗi thời...  
              Ô.PHÁCH - Một tên rác rưởi như anh: tưởng rằng nhờ thế mà phát bả vinh hoa?  
              LÁCH - (với Lan) Tuy thằng Hải đã được khôi phục lại chức giám đốc xí nghiệp, cuộc đời của hắn lại có cơ hội sáng lạn, vinh quang! Nhưng nó đâu có thuộc về cô? Hắn đã bỏ rơi cô!...  
              LAN - (quát lên) Anh im đi! Cuộc đời của tôi không quan hệ gì đến anh ấy.  
              LÁCH - Tôi biết cô yêu nó! Mối tình đầu của một người con gái mà?  
              LAN - Chẳng khiến anh bận lòng.  
              ( Lách vừa bỏ ra vừa nói )  
              LÁCH - Cuộc đời thật trớ trêu? Muốn cũng chẳng được, người ta còn có vận...  
              ( Ông Quảng đi vào )  
              Ô.QUẢNG - (nhìn theo Lách) Nếu biết cuộc đời còn có vận, thì trước đây đừng nên làm những điều thất đức có hơn không?  
              LÁCH - (ngoái cổ lại) Nhưng tôi... tôi không thể bỏ được lòng ham muốn của mình! ( Lách ra hẳn)  
              LAN - (với ông Quảng) Cháu chào chú!  
              Ô.QUẢNG - Chào cháu!  
              Ô.PHÁCH - Hơn mười năm tôi đã làm thương vụ ở Đức, ngót hai mươi năm làm tham tán thương mại ở Pa Ri ! (thở dài) Bây giờ tất cả rời bỏ ra đi như thế này đây? Một cú đá ! Một sự hất cẳng, gạt bỏ !  
              Ô.QUẢNG - Tôi nhớ câu nói của ông vua bóng đá Pê Lê , đã nhận xét thất bại của siêu cầu thủ Pla-ti-li tại Mundia năm 1990 rằng: Người bạn Pla-ti-li của tôi đã không biết rời sân cỏ đúng lúc ! Bóng đá hay chính trị cũng thế thôi.  
              Ô.PHÁCH - Nghĩ lại: công danh như một bóng mây vụt bay qua mất... Đau xót, đau xót lắm chú Quảng ạ!  
              Ô.QUẢNG - Quan chức chỉ là cái bả hư ảo vô vi thôi, buồn làm gì anh?  
              Ô.PHÁCH - Ừ, chẳng nghĩ nữa cho thêm mệt đầu.  
              Ô.QUẢNG - (phấn kích) Ở ngoài kia, cuộc sống nó vẫn đang bùng nổ: phi lý, tiêu cực và tiến bộ ! Nhưng kết cục lại vẫn là: Ta đến từ cát bụi để rồi lại trở về cát bụi!...Nếu nghĩ thế, anh sẽ thấy lòng mình nhẹ nhàng hơn. Tiếc nhỉ, ở đây không có rượu... Nếu không, tôi sẽ rót mời anh một cốc !  
              LAN - Thưa ba ! Thưa chú ! Cuộc sống là một thế giới trống rỗng và vô nghĩa !... Trong đó con người này ấp ủ chăm sóc con người kia: bằng một tấm nhung đã lột lấy, hay tước đoạt của những con người khác?  
              ( nói rồi cô đi về phía bàn, thu dọn mấy thứ đồ chăn , gối...  
              mà ông Phách đã để sẵn ở đó )  
              Ô.PHÁCH - (với Lan) Các con giờ lớn lên được hưởng đầy đủ mọi thứ, mới sinh nhiều triết lý kỳ quặc vậy? Như ba và chú Quảng đây: Hồi trẻ phải vất vả, khổ sở với cuộc sống, lại gian khổ hy sinh ! Nên nghĩ cuộc đời đơn giản hơn...  
              LAN - (lẳng lặng mang đồ đi ra ) Con mang những thứ đồ này về nhà trước, rồi sẽ quay lại đón ba !  
              Ô.PHÁCH - Nhưng ba vẫn chẳng thể nào hiểu được: Con nghĩ cái gì vậy?  
              LAN - Chẳng bao giờ ta có thể hiểu được đâu ba ạ: Cuộc sống nó là gì?...  
              ( nói rồi Lan ra thẳng )  
              Ô.PHÁCH - (với ông Quảng) Nó nói thế nghĩa là như thế nào?  
              Ô.QUẢNG - (nhún vai) Chắc ý cháu nó muốn nói: chúng mình cần phải sống tốt hơn !?

              Ô.PHÁCH - (thở dài) Nhớ cái thời anh em mình cùng nhau ngoài mặt trận...  
              Ô.QUẢNG - Có biết bao nhiêu kỷ niệm, không bao giờ ta quên.  
              Ô.PHÁCH - Chú Quảng còn nhớ trận đánh vào mùa xuân Mậu Thân năm 1968 ấy không? Trận ấy thật ác liệt !  
              Ô.QUẢNG - Khi đó anh đã là một thủ trưởng đại đội, còn tôi mới chỉ là một chiến sỹ. Tôi quên làm sao được: Trận đánh ấy nếu không có anh lao vào cứu, lấy thân mình che chở cho tôi, chắc là tôi đã bị mảnh pháo giết chết rồi! Sau đó anh bị thương nặng, may mà qua khỏi. Nếu không, tôi sẽ phải ân hận lắm!  
              Ô.PHÁCH - Việc gì phải ân hận? Chiến tranh là chiến tranh! Chứ, chú đâu có muốn thế! Mảnh pháo ấy cũng bẻ mất của mình ba cái xương sườn đấy ! Thỉnh thoảng giở giời lại đau. Nhưng thôi, chuyện cũ rồi!  
              Ô.QUẢNG - Chiến tranh rồi hoà bình, có những món nợ không bao giờ trả xong.  
              Ô.PHÁCH - Kìa, chú Quảng! Sao lại coi đó là nợ? Mà chú còn nghĩ được như thế là tốt rồi !  
              Ô.QUẢNG - Hôm nay tôi lên tiễn anh về hưu! Ít ngày nữa, tôi cũng đã quyết định xin về. Đã đến lúc thấy mình cần phải rời bỏ... để trả lại thế giới cuộc đời cho thế hệ sau !  
              ( Hoa Hoè từ ngoài cửa lại xồng xộc bước vào )  
              HOA HOÈ - Thằng Quang chỉ là một trưởng phòng chứ đã phải cái thá gì? Công cán gì?... Mà lại được đề bạt lên làm Tổng giám đốc !  
              Ô.QUẢNG - Cô Hoa Hoè lại bị thua thiệt rồi phải không?  
              HOA HOÈ - (chỉ ông Quảng) Đồ điên! Cũng bởi tại anh? Tôi có làm ác gì với anh? Đã hại gì anh? Tại sao đi lên Bộ: đến hết chỗ này chỗ nọ... anh phỉ báng tôi! Anh lôi tuốt tuồn tuột các chuyện của tôi ra đơm đặt, rỉa rói... cho nên tôi mới bị thua thiệt !  
              Ô.QUẢNG - Cô này vớ vẩn! Tôi hơi đâu mà đi đơm đặt , rỉa rói các chuyện của cô?  
              HOA HOÈ - Thì... người ta nói với tôi như thế!  
              Ô.QUẢNG - Thế, người ta bảo cô ăn cái gì cô cũng ăn à? Nhỡ họ còn bảo: cô đã ngủ và có mang với tôi, cô cũng đổ là tại tôi à?  
              HOA HOÈ - (nói nhỏ) Nếu đã được ngủ... và có cả cái ấy với anh, thì tốt quá ấy chứ!  
              Ô.QUẢNG - " nhân quả " là xu thế tất yếu, dẫn đến phải có kết cục... cô hiểu chưa? Hậu quả không tốt lành, lại quay ra ăn vạ... cứ như là mụ Chí?  
              HOA HOÈ - Tôi vào phòng của tôi đây, chẳng thèm ở đây để đôi co với anh làm gì.  
              ( Hoa Hoè đẩy cửa bước vào phòng của mình, rồi khép cửa lại)  
              Ô.QUẢNG - (thở dài) Ngày xưa cô ấy có đến nỗi thế đâu cơ chứ?  
              ( Ít phút sau: Ngọc Huyền, cùng Hải và...  
              SMit - giám đốc công ty Tư bản Nhật đi vào )  
              Ô.QUẢNG - Ồ, chào ngài SMit ! What a good chance...  
              Who being you here? ( cơn gió nào đưa ông đến đây? )  
              SMIT - By lucky chance ! ( ngọn gió trời ! )  
              ( hai người ôm nhau thân thiết như đôi bạn thân lâu ngày gặp lại )  
              SMIT - (về phía ông Phách ) Good Morning, Mr.Phách!  
              Ô.PHÁCH - Vâng, chào ngài giám đốc công ty Tư bản nhật!  
              (bắt tay nhau )  
              SMIT - Very happy to meet you again dear sirs !  
              ( rất hân hạnh được gặp lại các ngài! )  
              HUYỀN - Thì ra các ông đã thân thiết với nhau đến thế?  
              ( ngập ngừng... rồi tiến về phía ông Phách ):  
              Thưa ông Tổng giám đốc cũ ! Tôi có thể...  
              Ô.PHÁCH - Không hề gì... Không hề gì... Tôi cũng đã hết quyền hạn, hết cả phận sự rồi mà, thưa cô Ngọc Huyền! Cô và các ông cứ làm việc với nhau !? ( với ông Quảng ) Giờ tôi phải đến các phòng... chào từ biệt anh chị em cán bộ, nhân viên một tý. Nếu cháu Lan tới đón tôi, anh bảo cháu cứ đợi tôi ở đây!  
              ( nói rồi ông hấp tấp ra khỏi phòng )  
              SMIT - ( với ông Quảng ) Cô Ngọc Huyền đây: đại diện của Công ty Hoàng Hôn! Một thiếu nữ tri thức Việt Nam trẻ, mà đẹp... rất đẹp! Có đầy năng lực cả trong giao thiệp và nghề nghiệp.  
              Ô.QUẢNG - Tôi có được tin: cuộc liên doanh hợp tác giữa xí nghiệp Sao Mai với Công ty Tư bản Nhật của ngài, đã được tiến hành?  
              SMIT - Nhưng qua Công ty Hoàng Hôn - Mà cha của cô Ngọc Huyền đây làm giám đốc! Đang tiến hành, đang tiến hành... thì đúng hơn.  
              Ô.QUẢNG - (với Hải) Cuộc liên doanh này: Nhật đầu tư 100% hay là...  
              HẢI - Cả hai bên cùng đầu tư: 50% - 50%, bố ạ ! Lợi nhuận cũng chia đôi. Bộ đã chấp nhận nhượng bán đứt xí nghiệp Sao Mai cho Công ty Hoàng Hôn, mà Ngọc Huyền...  
              HUYỀN - Cháu được thừa lệnh của ba cháu: giải quyết mọi việc có liên quan đến xí nghiệp Sao Mai và Công ty Hoàng Hôn!  
              Ô.QUẢNG - ( với Hải) Nghĩa là: Ý tưởng liên doanh quốc tế của con đã được mãn nguyện? Bố rất vui và chúc mừng con!  
              SMIT - (chỉ Hải) Một giám đốc trẻ: hiểu biết và đầy tự tin! Một phương án liên doanh hứa hẹn một hiệu quả kinh tế cao. Công ty Nhật hoàn toàn ủng hộ và sẽ cùng thực hiện phương án của anh! Sẽ có một phó giám đốc Nhật: Ông ấy rất nhiều kinh nghiệm kinh doanh quốc tế, để giúp việc cho anh. Bạn thật là một nhà làm kinh tế có đầu óc !?  
              Ô.QUẢNG - Nếu biết về thành quả của việc hợp tác liên doanh này, công nhân xí nghiệp chắc sẽ rất vui sướng?  
              SMIT - Tôi rất mến phục tinh thần làm việc của công nhân Việt Nam mà tôi đã có hân hạnh được làm việc ở nước các bạn nhiều năm. 
              ( Tổng giám đốc Quang và trưởng phòng tổ chức Lộc bước vào )  
              SMIT - Ồ, ngài Tổng giám đốc Quang đây rồi !

              QUANG - Chào ngài SMit! Chào tất cả!  
              (bắt tay)  
              Quang - (với ông Quảng) Tôi đã thay mặt tổng công ty làm việc với họ ở trên Bộ. ( với Hải) Từ nay xí nghiệp Sao Mai của Hải không nằm trong sự quản lý của tổng công ty này nữa, mà thuộc về Công ty Hoàng Hôn! (với Huyền ) Riêng giám đốc Hải sẽ nằm trong sự giám sát của cô Ngọc Huyền?... (cười).  
              HUYỀN - Anh Tổng giám đốc cứ thích đùa!... Mà chắc gì em đã quản lý được anh ấy?  
              QUANG - Ngọc Huyền quản lý được, tôi biết! Đừng để anh ta chạy sang người khác?  
              HUYỀN - (với Hải) Đấy nhé, anh Quang đã giao anh cho em quản lý rồi đấy! Anh đừng có chạy lung tung?...  
              HẢI - Cứ làm người ta như là...  
              SMIT - Các bạn đang nói chuyện gì vậy? Tôi biết rồi: Một đôi uyên ương trẻ, trai tài gái sắc!  
              ( cười, bắt tay Hải )  
              Chúc mừng diễm phúc của bạn đã được người đẹp !  
              Ô.LỘC - (với Quang) Tôi xin phép trở về phòng Tổ chức: để hoàn tất việc sắp xếp lại hồ sơ lãnh đạo của tổng công ty.  
              QUANG - (với ông Lộc) Hoàn chỉnh hồ sơ rồi, anh cho tôi một bản thật chi tiết... để báo cáo Bộ.  
              ( ông Lộc ra khỏi phòng )  
              QUANG - (quay về phía ông Quảng) Tôi sẽ gặp gỡ nói chuyện riêng với đồng chí chuyên viên?  
              Ô.QUẢNG - Mình chúc mừng Quang! Mừng cho tổng công ty!... Anh xứng đáng được như vậy, lúc này rất cần có những cán bộ lãnh đạo như Quang. 
              QUANG - Nhưng trên mặt trận kinh tế hôm nay vẫn cần có sự giúp đỡ của lớp người đi trước, nhiều kinh nghiệm như anh?  
              Ô.QUẢNG - (cười) Mình cỗi rồi... Về hưu thôi Quang ạ! Lá đơn xin về hưu, mình đã gửi cho trưởng phòng Tổ chức Lộc.  
              QUANG - Tôi biết! Anh nhất quyết như thế à? Nếu vậy, Ban chính sách sẽ có chế độ để anh được hưởng một số tháng an dưỡng thích đáng với công lao... trước khi anh về nghỉ!  
              SMIT - Ồ... thì ra chuyên viên Quảng lại có ý định về hưu? Không được cùng ông làm việc nữa, thật đáng tiếc! Tôi rất thích tính cách và cả khả năng làm việc giỏi giang của ông chuyên viên.  
              Ô.QUẢNG - (chỉ Hải và Huyền) Ngài giám đốc cứ yên tâm: Lớp trẻ này còn giỏi và linh hoạt hơn tôi nhiều!  
              QUANG - (với Hải và Huyền) Bây giờ các bạn hãy đưa ngài SMit xuống khảo sát lại xí nghiệp Sao Mai! Nhớ quay về gặp tôi, chúng ta sẽ hoàn tất những thủ tục cuối cùng của tổng công ty - Để bàn giao lại xí nghiệp cho Công ty Hoàng Hôn.  

              HUYỀN - (với SMit) Chúng ta đi thôi, thưa ngài!  
              Ô.QUẢNG - (với SMit) May every thing be happy! ( cầu chúc cho mọi sự tốt đẹp! )  
              SMIT - Thanhk you very much. Bye bye!  
              ( SMit cùng theo Huyền và Hải bước ra khỏi phòng.  
              Sân khấu chỉ còn lại Tổng giám đốc Quang và ông Quảng )  
              QUANG - (với ông Quảng) Tôi cũng phải xuống các phòng một tý, để thăm anh chị em cán bộ sau thời gian đi công tác xa.  
              Ô.QUẢNG - Vậy ta cùng đi!  
              ( ông Quảng và Quang ra nốt. Cửa phòng bà phó tổng bật mở...  
              Hoa Hoè bước sang )  
              HOA HOÈ - (một mình) Hừ, mấy tay này! Thằng thì đã bị biệt phái lên biên giới, đứa bị điều động vào tận trong Sàigòn... Ấy thế mà, tin vui hỷ đến với chúng có khác - Vừa được Bộ cho gọi! Chúng đã tức tốc tìm đường về nhanh thế?  
              ( Lách từ ngoài cửa đi vào )  
              LÁCH - Dù thế nào thì các ông, các bà cũng đã no đủ cả rồi! Người thua thiệt nhất vẫn là tên Lách này? (với Hoa Hoè) Bao nhiêu công sức của tôi giúp chị, chả được cái gì?  
              HOA HOÈ - Nhưng tôi có lên được tổng giám đốc đâu? Nhưng thôi, cũng đừng bi quan! Mi còn trẻ, còn cơ hội? Cứ chịu khó phò tá cho tôi - Có điều kiện tôi sẽ lại tìm cách phục hồi, cất nhắc anh!  
              LÁCH - Em xin vái cả ông lẫn bà!... Cứ xem binh tình này: Thì em còn đang e... cả cái thân bà, chưa chắc người ta để cho bà vẫn cứ khư khư ôm lấy cái ghế phó tổng giám đốc đâu?  
              ( Lách định bỏ ra thì ông Phách vào )  
              HOA HOÈ - (với ông Phách ) Tiếc nỗi gì mà ông còn nấn ná mãi, không chịu rời khỏi cái phòng tổng giám đốc này?  
              ( ông Phách lại phá lên cười )

              HOA HOÈ - (tiếp) Ông vẫn còn cười được à? Khép cái màn kịch của ông lại!  
              Ô.PHÁCH - Phải, tôi sẽ khép màn kịch của tôi! Thế còn màn kịch của cô, cũng đến lúc phải khép lại cả rồi?  
              HOA HOÈ - Có ông khép ấy, bởi vì ông đã hết thời. Tôi vẫn cứ là bà phó tổng giám đốc, màn kịch của tôi vẫn còn.  
              (trưởng phòng tổ chức Lộc đã đứng ngoài cửa từ lúc nào  
              không ai biết? Lúc này mới bước vào)  
              Ô.LỘC - Màn kịch của chị cũng đã đến lúc mãn chiều, xế bóng. Phải khép lại thôi, thưa bà phó Tổng! Đành rằng thực tế bây giờ: Có khi còn trắng trợn hơn cả kịch?  
              HOA HOÈ - Này, chân trưởng phòng tổ chức của anh chưa chắc đâu?  
              Ô.PHÁCH - (lẩm bẩm) Tôi phải thu dọn nốt mấy thứ đồ, mang về nhà.  
              ( ông lại lúi húi cúi xuống ngăn bàn thu dọn...)  
              Ô.LỘC - (với Hoa Hoè) Bộ có giấy triệu tập chị đi học một lớp tu dưỡng…  
              (ông Lộc đưa cho Hoa Hoè tấm giấy gọi )  
              HOA HOÈ - Tôi đang làm phó Tổng giám đốc, sao lại phải đi học tu dưỡng để làm gì?  
              Ô.LỘC - Để tu dưỡng thêm đạo đức và cả nhân cách, thưa bà phó tổng! 
              HOA HOÈ - Tôi học nhiều rồi!... Đang lúc Tổng công ty bao nhiêu việc cần giải quyết?... Tôi phải lên Bộ đề đạt lại!  
              ( Hoa Hoè định ra thì gặp Tổng giám đốc Quang vào)  
              QUANG - Bộ triệu tập thì chị cứ chấp hành đi, không cần bận tâm về tổng công ty. Mọi việc cơ quan tôi sẽ thu xếp.  
              HOA HOÈ - Nhưng tôi cần phải biết sau khi học xong... nhỡ Bộ lại có ý định khác?  
              QUANG - Lãnh đạo cấp trên đã có ý… sẽ bố trí cho chị một chỗ ngồi ở một nơi khác, để đảm nhiệm một công việc hợp lý hơn !  
              HOA HOÈ - Như thế thì khác gì kỷ luật? Cư sử với tôi như thế là không công bằng. Nhất là đối với phụ nữ, càng cần phải có chế độ ưu tiên! Thế này thì thật bực mình?  
              LÁCH - Bà đã thấy thân chưa? Thế mà còn định nâng đỡ người ta cơ đấy? (với Quang) Chào anh Tổng giám đốc mới! Anh vẫn khoẻ chứ ạ? Trước đây tôi và anh đều ngang cấp trưởng phòng, giờ thì…anh lên tận Tổng giám đốc - Tôi lại tuột xuống là một cán bộ trơn.  
              QUANG - Anh về phòng làm việc đi, ở đây không có phận sự của anh.  
              LÁCH - Lên cấp trên có khác, hách dịch quá đấy ! Thì về, bóng ma cả thôi...  
              ( lúc đó Huyền và Hải quay trở lại... bước vào phòng)  
              LÁCH - (nhìn họ rồi vừa đi ra vừa nói) Tất cả đông đủ vui vẻ quá!...  
              ( Lách ra khỏi phòng. Huyền và Hải đang trong tâm trạng  
              phấn kích cả trong tình yêu và cuộc sống... nên không để ý  
              đến câu chuyện xẩy ra ở đây)  
              HẢI - (vui vẻ) Xin chào tất cả mọi người ! Tất cả cứ nhìn xem: Trước mắt chúng ta là cả một chân trời đang rộng mở! Ngày mai, ngày kia, khi chúng tôi đã xây xong xí nghiệp liên doanh Nhật-Việt. Lúc đó xí nghiệp Sao Mai này... cũng sẽ đứng vào hàng đẳng cấp của quốc tế ! Hiện đại, tất cả sẽ hiện đại!... (với Huyền) Em hãy nói cho mọi người biết: Anh chị em công nhân dưới xí nghiệp đã vui như thế nào?  
              HUYỀN - Vui như một vũ hội !  
              ( giơ cả hai tay )  
              HẢI - Chúng ta đã thắng lợi!  
              HUYỀN - Sẽ có một bộ phận của xí nghiệp được chuyển vào phía Nam!... Anh giám đốc Hải cũng phải vào trong Sàigòn ở với em đấy?  
              HẢI - Thì xí nghiệp là của Công ty Hoàng Hôn: Anh đi về cả trong đó lẫn ngoài này, không có vấn đề gì...  
              QUANG - (với Huyền) Phải chúc mừng cả sự chiến thắng trong tình yêu của cô Huyền nữa !  
              HUYỀN - Anh Tổng giám đốc cứ trêu em.  
              QUANG - (với Hải) Tổng công ty cũng đã phục hồi , để trả lại cho Hải cả sự công bằng và danh dự đấy nhé !  
              HẢI - Rất cám ơn anh Quang !  
              ( Ông Quảng lẳng lặng bước vào phòng )  
              QUANG - (với mọi người) Thưa các anh chị và các bạn! Tôi được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Tổng công ty, không phải vì tôi đã toàn diện? Mỗi một con người chỉ là giới hạn có thể... Quần chúng mới là vô tận ! Họ chính là lịch sử. Họ đã từng khẳng định và sẽ còn tiếp tục khẳng định những lịch sử tới. Chỉ khi nào họ có đủ lòng tin - Và chúng ta tập hợp được sức mạnh của khối quần chúng ấy…

              Ô.QUẢNG - (vỗ tay) Đồng chí Tổng giám đốc nói hay lắm!  
              HẢI - HUYỀN - (cùng với tiếng đồng thanh ở bên trong vọng lên) Chúng tôi ủng hộ anh !  
              ( Lúc đó: Lan - vận một bộ quần áo thâm nhà chùa, đầu đội  
              khăn của chùa. Cô đã cắt tóc đi tu... Từ cửa bước vào )  
              LAN - (chắp tay trước ngực) Nam-mô-a-di-đà-phật !  
              ( mọi người bàng hoàng. Ông Phách sững sờ lao về phía con,  
              miệng lắp bắp không thành tiếng )  
              Ô.PHÁCH - Lan...con...on !... Sao con tôi lại...ại...đến nông nỗi này?  
              LAN - A-di-đà-phật !... Con đến để đón ba về!  
              Ô.PHÁCH - Nhưng sao con lại phải cắt tóc đi tu hả con? Thế này có khốn khổ con tôi không !  
              Ô.LỘC - Ba cô chỉ có mình cô ! Điều kiện cô có được, thật bao nhiêu người ước muốn? Có gì đến mức bất đắc chí, cô phải tìm đường thoát tục?  
              LAN - Ở nơi ấy... ta mới tìm được sự yên ổn về tâm hồn.

              Ô.LỘC - (lắc đầu)  
              Ô.PHÁCH - Đừng như thế con! Chả lẽ con bỏ mặc một lão già như ba, sống trơ trọi một mình hay sao?  
              LAN - Ba tha tội cho đứa con bất hiếu, đã không làm tròn bổn phận chăm sóc cho ba. A-di-đà-Phật !...  
              Ô.PHÁCH - (thét lên) Không! Không, con... con không thể, trời ơi!... Có ai cứu ba con tôi không?  
              ( rồi ông lảo đảo ngã quị xuống bên con. Lan vội đỡ ông...)  
              LAN - Bây giờ con chẳng cần nhà cửa, cũng không cần tiền của nữa. Số tiền bạc ba định giành cho con, ba hãy thuê một bà giúp việc chăm sóc cho ba !  
              Ô.PHÁCH - Trời, con vẫn nhất quyết thế sao? Con ơi !... Thế này thì ba còn thiết tha sống làm gì nữa, con ơi !  
              ( Lan tiến lại phía Hải: Cô lấy chiếc khăn mà Hải đã tặng cô hôm  
              sinh nhật, đưa trả lại )  
              LAN - Đây là chiếc khăn anh đã tặng tôi trong ngày sinh nhật. Thành thật cám ơn tình nghĩa anh đã giành cho tôi !... Kẻ xuất gia không còn vương vấn bụi trần - Xin gửi lại anh ! Tôi có giữ nó lại cũng chỉ là vô nghĩa...  
              HẢI - ... ( Anh lặng lẽ không thể nói được gì. Tay anh  
              run run nhận lại chiếc khăn...)  
              HUYỀN - (can) Lan ! Sao cô lại phí phạm cuộc đời người con gái, đang tươi như hoa của mình đến thế? Liệu tôi có thể làm được gì để giúp cô?...  
              LAN - (cười chua chát) Liệu chị có thể cho tôi trái tim của chị không?  
              HOA HOÈ - Ấy, cứ vào béng chùa đi tu như con bé lại hay đấy ! Chẳng phải tranh giành đấu đá gì hết.  
              LAN - (tiến lại phía Hoa Hoè) Hay là bà cũng vào chùa, cắt tóc làm sư với tôi đi? Ở nơi ấy, bà sẽ thấy mình không còn ham hố ! Chỉ có sự yên tĩnh thanh bình, đầu óc bà sẽ nhân ái chân thiện lại. Người ta sẽ thôi không gian giảo, thị phi nữa...  
              HOA HOÈ - (giật nẩy lên) Tôi còn phải...đi tu dưỡng, chả tội gì lại phải vào chùa cắt tóc đi tu như cô!  
              ( nói xong mụ định ra khỏi phòng, nhưng rồi chần chừ quay lại...)  
              HOA HOÈ - (tiếp) Phải vào để hưởng thêm một chút... cái hơi ấm áp trong phòng phó tổng giám đốc của ta đã, rồi muốn đi đâu thì đi.  
              ( nói xong bà phó tổng đẩy mạnh cửa phòng của bà,  
              rồi đi vào trong đó - Khép cửa lại )  
              LAN - (Tiến về phía ông Phách) Xe máy con vẫn để ngoài cổng - Thôi, về đi ba ! Con đã xin phép sư cụ đến đây để đưa ba về nhà, rồi con sẽ trở lại chùa...  
              LAN - (chắp tay chào mọi người) Nam-mô-a-di-đà-Phật !...  
              ( Cô đỡ ông Phách từ từ đi ra cửa...  
              Quang trông theo, rồi tiến lại gần phía ông Quảng )  
              QUANG - (với ông Quảng) Cô ấy trong trắng hồn nhiên quá !...Cuộc sống còn là một nghịch lý về số phận, phải không anh?  
              Ô.QUẢNG - Cuộc sống luôn luôn là một mâu thuẫn ! Ai có thể ngờ rằng: Con bé lại đi tìm vào chốn bằng an ở nơi cửa chùa?  
              QUANG - Cuộc đời ông Tổng giám đốc thế là hết cả rồi !...  
              ( phía bên này Huyền khẽ níu lấy tay Hải, giọng cô run run)  
              HUYỀN - (với Hải) Em thương cô ấy quá !  
              HẢI - Chúng ta vẫn phải tiến về phía trước thôi em !...  

              CẢNH KẾT KỊCH
              ( Quang và ông Quảng, sau đó là Hải và Huyền - Họ lặng lẽ theo ít bước, để tiễn hai cha con ông Phách đang đi ra phía ngoài...  
              Cửa phòng bà phó tổng giám đốc lại kẹt mở. Bà Hoa Hoè cũng ló mặt nhìn ra phía ông Phách và Lan. Các người khác bộc lộ trạng  
              thái tình cảm theo cách riêng của mình...  
              Bỗng nhiên Lách xồng xộc từ ngoài cửa đi vào, không biết chuyện gì? Nhưng nhìn thấy cha con ông Phách như thế, y lắc đầu  
              rồi lại lặng lẽ đi ra. Nhạc tấu buồn… )  


                                                           HẠ MÀN

               

               

              · CHÚ THÍCH CỦA TÁC GIẢ:

                               Nếu vở kịch do một Nhà hát kịch hoặc được một Công ty nào đó tài trợ…
                             để dàn dựng và công diễn - Có thể sửa chữa, hiệu chỉnh kịch bản ... miễn sao
                             giữ được tính hợp lý và sự hấp dẫn của kịch khi trình diễn .


               
              <bài viết được chỉnh sửa lúc 18.12.2010 11:44:49 bởi Nhatho_PhamNgocThai >
              Đời hư, thực nhập nhoè lẫn lộn
              Đêm ái tình... ta nương ngủ trái tim hoang.
               
               Nhatho_PhamNgocThai

               • Số bài : 963
               • Điểm thưởng : 0
               • Từ: 04.08.2006
               • Trạng thái: offline
               RE: KỊCH và các TIỂU PHẨM VĂN XUÔI của PNT 17.01.2011 00:32:17 (permalink)
               .

                    Vở kịch "Bản án dưới mồ" tác giả đã có sửa chữa lại một chút nữa, hơn
               nữa trước đây đăng rải rác nhiều đợt, không tránh khỏi khi xem bị tản mạn,
               hoặc một ai đó muốn sao lại cũng ít nhiều gặp sự phiền phức. Vậy nay xin đăng lại
               làm ba kỳ , để tác phẩm được gọn gàng hơn.                
                
                                        BẢN ÁN DƯỚI MỒ

                                                                        

                                                                                    KỊCH DÀI

                                                                                 Phạm Ngọc Thái
                                                                                          Kỳ I                

                

                                                                                                                                                                                      

                                       NHÂN VẬT:


               1-   ÔNG LÃM                    Giám đốc Công ty Dệt

               2-   ÔNG BẢN                   
               Chuyên viên

               3-   TUẤN                        
               Trợ lý mới của giám đốc Lãm.
                                                           Con trai lớn của bà Nga - Ông Bản.

               4-   TÀI                           
               Trưởng phòng nghiệp vụ.
                                                           Con trai thứ hai của ông Bản và bà Nga

               5-   MINH PHƯƠNG          
               Trưởng phòng Kế toán Tài vụ
                                                                   Vợ của giám đốc Lãm

               6-   TUYẾT                        
               Con gái giám đốc Lãm và bà Minh Phương.
                                                            Sinh viên - Yêu Tuấn

               7-   BÀ NGA                      
               Vợ ông Bản.
                                                            Mẹ của Tuấn và Tài

               8-   MAI LÂM                 
                    Một thương nhân –
                                                              Chủ một doanh nghiệp ở Sài Gòn
                                                            ra Hà Nội mua hàng của Công ty dệt -
                                                                    Cha đẻ của Tuấn trước đây.

               9-   TRÂM                      
                   Một thiếu nữ ở Sàigòn ra: vừa du học ở
                                                              Ba Lan về. Người yêu cũ của Tuấn.

               10-   BÁC KHOÁT            
                  Bác thường trực cơ quan.

               11-   ANH TRƯƠNG           
               Trợ lý cũ của giám đốc Lãm, đã về mất sức.
                                                                         
               12-  
               HỐT                            
               Trùm đấu gấu.

                               Thêm hai cảnh sát cùng với một số quan khách dự tiệc

                                                   Kịch xẩy ra tại Hà Nội vào cuối thế kỷ XX

                                            MÀN THỨ NHẤT

                         
                                   (Vào một chiều sắp tối, tại phòng khách nhà ông
                                   giám đốc trong một khu biệt thự.
                                      Trông ra một khu vườn lớn và những cây to. Lối ra
                                   vườn bên ngoài cửa lớn - Từ sân khấu nhìn lên  có thể
                                 thấy một góc vườn..ở mé bên nhưng hơi khuất với
                                 phòng khách. Ngoài vườn, dưới một gốc cây to có một
                                  chiếc ghế băng. Phòng khách thông với nhà trên  là  một
                                       thang gác, bên dưới có lối vào các phòng trong.
                                             Mở màn -  Tuyết đặt một cuốn sách lên bàn, trong
                                       tâm trạng hứng khởi  cô mở nhạc và nhảy một mình
                                       quanh phòng. Một thanh niên dáng hào hoa bước vào:
                                  Đó là Tài !...)

               TÀI -    (vỗ tay) Hoan hô cô Tuyết ! Cô Tuyết  nhẩy rất đẹp !
               TUYẾT -   Anh Tài không phải khen.  Anh là người đến đầu tiên đấy !

                             Hôm nay em được ba mẹ giao  cho nhiệm vụ đón khách,  ở
                             phòng khách này này.
               TÀI -    Còn tôi thì lại được ông bà giao cho trọng trách tiếp tân, cho

                            nên cũng phải đến sớm.
               TUYẾT -    Thế thì anh vào đi. Phòng tiệc đặt ở khu nhà giữa, mẹ em

                            đang ở trong đó.
               TÀI -    Thế còn ba cô: Ông giám đốc, chủ nhân chính của tiệc chiêu đãi

                            hôm nay?
               TUYẾT - 
               (chỉ tay lên gác) Ba em còn đang chuẩn bị lễ nghi ở trên đó.

                            Anh cứ vào trước, ba em sẽ xuống ngay.
               TÀI -  Còn sớm chán. Được ít phút ở bên một cô gái xinh đẹp như cô,

                           còn hạnh phúc hơn !
                                    
               ( Tài cầm cuốn sách ở trên bàn xem )
               TUYẾT -    Kịch Rô-mê-ô  Juy-li-ét của Sếchxpia đấy !
               TÀI -      Vở kịch thật tuyệt ! Nếu có thể tôi sẽ làm một Rô-mê-ô...
               TUYẾT -    Thế ai sẽ được diễm phúc làm một Juy-li-ét của anh Tài?
               TÀI -     Tôi biết là mình đã chậm chân.
               (Tài tiến đến gần Tuyết) Tuyết

                              mặc bộ quần áo đẹp quá ! Đúng là hàng xịn. Vải thật bóng,
                              thật mịn... Chà, bóng...
               TUYẾT -    Một chú giám đốc đi sang Mỹ về biếu ba em bao nhiêu đồ,

                              trong đó có bộ quần áo này.
               TÀI -     Cả cái nhẫn mặt ngọc này, chắc cũng là quà biếu? Những ngón

                              tay của en thật thon thả, mềm mại, sờ thật mát...
               TUYẾT -  Thôi... đừng có mà tranh thủ?
               TÀI -    Cái dây chuyền vàng này nữa chắc cũng là quà biếu đây? Cái

                             mặt đá mới xanh, xanh thật đấy !...Chà, làn da của em mới thật
                              là...
               TUYẾT - 
               (nhảy ra ngoài cười khanh khách) Chỉ được khen, hành động

                              thì cấm!
               TÀI -   
               (tiến đến) Đã có ai đâu mà...
               TUYẾT -   Kìa anh Tài, quan khách họ đến rồi !
                                
               ( Tài nhún vai bước vào phòng trong. Từng tốp quan khách
                                                ăn mặc lễ nghi bước vào )
               TUYẾT -    Cháu chào các cô, các chú ! Mời các cô, các chú vào nhà

                                trong ạ !
               KHÁCH -    Cứ để mặc các cô, các chú. Chà, ba mẹ cháu có một phòng

                                khách thật tuyệt ! ( nói với mọi người) Các vị có thấy không,
                                một phòng khách hết chê về cả thẩm mỹ và những đồ sang
                               trọng.
                               
                          ( các quan khách đi quanh phòng tán tụng )

               MỘT TỐP KHÁCH -    Một phòng khách như thế này cũng khối của
                               đấy chứ? Giám đốc của chúng ta là sành chơi lắm, ngay cái
                                bình hoa cổ này... tôi ước chừng giá cũng phải tới hàng trăm
                                triệu.
               TUYẾT -  Ba cháu được biếu đấy ạ ! Khi biếu ba cháu nghe chú ấy nói:

                               Cái bình hoa này có từ thời cụ tổ bốn năm đời nhà chú ấy !
                KHÁCH -    Còn lâu hơn thế ấy chứ?  Mang cả kỷ vật tổ tiên mà biếu, là

                                 họ quí ba cháu lắm đấy!
                                             
               ( Ở một góc khác, một tốp khách đang kháo nhau )
                 KHÁCH -    Để xẩy ra cái vụ Rô-ten-bớc này... nhà nước bị thất thiệt

                                cũng phải tới tiền triệu đô-la ấy chứ nhỉ?
               -          Ờ, hàng vạn tấm lụa tơ tằm ta không xuất khẩu được vì bị công ty
                             Nhật huỷ hợp đồng, mất bao nhiêu ngoại tệ chứ có ít của đâu !?
                -    Rô-ten-bớc là một trong những công ty tư bản lớn nhất của Nhật.

                           Bây giờ mình làm ăn không đảm bảo uy tín, nó đình lại không
                           đặt quan hệ với công ty ta nữa... cũng đáng tiếc.
                -    Vì sao nó lại từ chối không nhận hàng ?
                -    Cũng chẳng hiểu vì sao Công ty Rô-ten-bớc nó lại không nhận

                           hàng?
                    
               ( thầm thì nho nhỏ) Họ có công khai rõ ràng ra đâu? Còn đang đổ

                          vấy, đổ vá đấy!...
               MỘT TỐP KHÁCH KHÁC -    Chà, những bức tranh quí thật ! Ngoài

                           thì khung mạ vàng, trong thì khảm trai, khảm ngọc. Những bức
                            tranh như thế này, có khi viện bảo tàng trông thấy cũng phải
                            thèm?
               -    Cái bộ sa-lông này, hình như được đóng theo kiểu của Hoàng- đế

                            Lu-i thứ mười bốn thì phải?
               - Chậc, cho thế thì nó là thế ! Chứ, cái thằng thợ đóng đồ nó có được đi

                            đâu mà biết?
                -   Thì tối thiểu nó cũng phải được xem phim, xem tranh.  Mà giám đốc

                             nhà mình đã sướng thì bắt chước liền.
               MỘT TỐP KHÁCH KHÁC -    Phải nói ông giám đốc  nhà mình chạy

                             giỏi. (nói nhỏ)   Một vụ thất thoát lớn như thế này, mà chả ai
                             làm sao cả?
                -    Không chỉ thế mà còn tiêu thụ ngay được số hàng đó.
                -    Thì hôm nay ngài giám đốc mở tiệc chiêu đãi vì đã bán được cái

                              đống lụa tơ tằm đó rồi mà lị !...
                -    Ồi, mất thì mất đô- la, mất ngoại tệ.  Bán rẻ , tống táng đi cho

                              thương nhân ở trong nước, lấy cái đồng tiền Việt Nam thì mua
                              được gì?
                - 
               (thì thầm) Tiền bán ghi trong hoá đơn và tiền bán thật chắc gì đã

                               khớp nhau? Mà có khi tiền ma còn lớn hơn tiền nộp lại cho
                               nhà nước ấy chứ?...
                - Nói nho nhỏ thôi , không có thì lại vạ mồm.
               MỘT NGƯỜI KHÁCH -   
               (chỉ ra ngoài cửa sổ) Nhìn đã sướng mắt

                               chưa? Một khu vườn, không kém gì vườn thượng uyển thời
                                vua chúa?
               MỘT TỐP KHÁCH -    Nghe đâu tay thầu mua tất cả số hàng lụa tơ

                                tằm mà công ty không xuất khẩu được này,  là một tay triệu
                                 phú cỡ bự ở Sàigòn Chợ- lớn?
               -        Lão ta là một thương nhân từ Mỹ về !... Hiện nay là chủ của một
                              doanh nghiệp mới mở ở Sàigòn. Rồi ông sẽ được gặp ! Lão ấy
                               cũng  sẽ có mặt trong tiệc chiêu đãi hôm nay.
               MỘT KHÁCH KHÁC -  
               (với Tuyết) Cháu Tuyết sắp thi tốt nghiệp hả?
               TUYẾT -    Vâng ạ. Cháu đang chuẩn bị đồ án tốt nghiệp ạ !
               MỘT KHÁCH -    Thế cháu học trường gì?
               TUYẾT -   Dạ, trường Đại học Ngoại thương ạ.
               KHÁCH -   
               (với mọi người) Ta vào thôi các vị ! Để cho ông bà giám đốc

                                  phải chờ là chúng mình có lỗi.
                             
               ( Họ lần lượt kéo nhau vào nhà - Tuyết sốt ruột ngóng ra phía cửa )
               TUYẾT - 
               (một mình) Giờ vẫn chưa thấy đến?
                                                    
               ( cầm cuốn sách mơ mộng )
                                  Ôi, nếu anh là một Rô-mê-ô thì em... em sẽ là một Juy-li-ét !
                               
               ( Tuyết cầm sách đang nhẩy theo một điệu nhạc du dương...
                                                     thì Tuấn vào )

               TUYẾT -    (thấy Tuấn thì dừng lại trách móc) Sao mà anh đến sớm thế?
               TUẤN -    Thì đã muộn đâu !... Với lại, tối nay anh không có ý định đến

                                để dự tiệc chiêu đãi.
               TUYẾT -  
               (ngạc nhiên) Tại sao?  Tại sao anh lại không dự tiệc chiêu

                                 đãi? Không được ! Anh làm thế thì ba sẽ không bằng lòng
                                 đâu. Mới lại, anh là một trợ lý giám đốc cơ mà?  Một tiệc
                                 chiêu đãi lớn như thế này,  nhất thiết anh cần phải có mặt.
               TUẤN -   Ừ, thì đúng anh là một trợ lý ! Nhưng, Tuyết này...
               TUYẾT -    Anh đến là khái tính ! Ba không thích ai khái tính như thế

                                 đâu. Anh không bằng lòng vì anh cho rằng ba làm như thế là
                                  lãng phí chứ gì?
               TUẤN -    Không phải thế...
               TUYẾT -    Ba nói: Bán được số hàng lớn như thế là một thắng lợi, cho

                                 nên ba mở tiệc chiêu đãi, ăn mừng.
               TUẤN -    Một tiệc chiêu đãi hoàn toàn vô lý.
               TUYẾT -    Dù sao thì anh cũng phải vào để vui lòng ba. Anh chỉ cần dự

                                  một lát thôi, rồi ra với em ! Anh Tuấn này, tối nay anh có
                                  thích đi xem phim không?
               TUẤN -    Phim gì?
               TUYẾT -   
               (giơ vé) " Tình yêu của một nữ vương "!
               TUẤN -  Thế thì chúng ta đi luôn !
               TUYẾT -    Không được. Em mua vé buổi tám rưỡi tối cơ ! Giờ anh cứ

                                vào dự tiệc, em chạy ù đến nhà đứa bạn gái đưa cho nó hai cái
                                vé, nó nhờ em mua giúp. Đúng tám giờ em sẽ quay lại đón anh
                               ! Đừng có mải tiệc rượu rồi quên đấy !
               TUẤN -    Thôi được. em đi nhanh lên, càng sớm càng tốt.
               TUYẾT -    Ôi, anh thân yêu ! Anh tốt quá. Không hôn em đi?...
               (họ hôn

                                nhau) Thế nhé, chờ em quay lại, chúng mình sẽ đi xem.
                                 
               ( Tuyết định đi thì... ngoài cửa bước vào một bác già, nhưng

                          dáng còn cứng rắn, sắc sảo, ăn mặc sang trọng - Đó là ông Mai Lâm)
               MAI LÂM -   
               (vào) Chào anh Tuấn ! Chào cô Tuyết ! Hôm nay trông cô

                            Tuyết đẹp quá ! Tôi đã đến đây làm việc với ba cô nhiều lần,
                            nhưng chưa bao giờ thấy cô ăn mặc đẹp như hôm nay.
               TUYẾT -    Cám ơn ông Mai Lâm !
               MAI LÂM -    Chà, một buổi tối trong lành mát mẻ quá !
               (thở dài) Cứ

                              nhìn anh, nhìn cô,  tôi lại nhớ tới tuổi trẻ của mình. (tiến về phía
                              Tuấn) Mấy hôm nay... tôi vẫn muốn tìm gặp anh?
               TUẤN -    Có việc gì vậy, thưa ông? Hợp đồng mua bán với giám đốc

                             công ty thì ông đã ký xong rồi. Bây giờ chỉ còn việc ông điều xe
                             ra cho vận chuyển vào trong Sàigòn !...
                MAI LÂM -    Công việc còn lại đối với tôi quá dễ. Một đoàn xe tải của
                            doanh nghiệp tôi đã sẵn sàng chuẩn bị, chỉ trong một đôi ngày
                            tôi sẽ cho chuyển hết số hàng vào trong đó !
               TUẤN -    Vậy thì?....
               MAI LÂM -    Cũng có câu chuyện liên quan đến anh. Mà thôi, lúc khác

                            ta sẽ nói chuyện với nhau tốt hơn !
               TUẤN -    Tuỳ ông, nếu ông thấy cần thiết? Giờ thì mời ông vào nhà

                            trong dự tiệc.
               MAI LÂM -   
               (chần chừ) Ồ, có chậm một chút cũng được mà...
               TUẤN -    Hình như vẫn có chuyện gì đang làm ông phải băn khoăn?
               MAI LÂM -   Tôi không hiểu vì sao?... mà, Tôi có làm gì để cho anh

                            Tuấn không vừa lòng đâu nhỉ?
               TUẤN -    Có lẽ vì ông cho là thế !
               MAI LÂM -    Cũng rất tiếc là những ngày tôi đến đây làm việc... đã

                             không có mặt của anh.
               TUẤN -    Những ngày ấy tôi phải đi công tác xa.
               MAI LÂM -    Nhưng dù sao thì chúng ta vẫn còn được gặp gỡ nhau

                              trong những ngày chót.
               TUẤN -    Khi đó thì... tất cả đã xong. Ông Mai Lâm này, mua được một

                             lô hàng lớn như thế... với cái giá cũng có thể gọi là hời, chắc ông
                             phải lãi lắm ?
               MAI LÂM -    Nếu không lãi thì chúng tôi không mua ! (tế nhị) Tôi hiểu
                             ngụ ý trong câu hỏi của anh. Nhưng thực tình mà nói: việc mua
                             được hay không mua được lô hàng này, với tôi không quan
                             trọng !
               TUẤN -    Có gì quan trọng hơn chuyện mua bán hàng hoá, đối với một

                              thương nhân như ông ?
               MAI LÂM -    Có! Có chứ! Nhất định là phải có !... Thí dụ như, chuyện

                             gia đình con cái chẳng hạn. ( thở dài) Tôi già rồi, tiền của thì
                              cũng đủ. Có nhiều thêm nữa lên thì đã ích gì, nếu như...
               TUẤN -    Thì ông để lại cho các con ông ?
               MAI LÂM -    Nhưng tôi chỉ toàn con gái. Nói chính xác là chỉ có hai

                              đứa con gái thôi, anh hiểu không? (nhìn về phía Tuyết ) Xin lỗi
                              cô Tuyết nhé !...
               TUYẾT -    Dạ, không sao ạ. Ông và anh cứ nói chuyện.
               MAI LÂM -   
               (tiếp chuyện với Tuấn) Đúng ra, tôi cũng có một người con

                               trai... nhưng....
                                          
               ( lúc này, giám đốc Lãm mặc bộ com-lê rất lịch sự từ trên

                                               gác bước xuống )
                                Ồ, xin chào ngài giám đốc !
               Ô.LÃM -    Kìa, ông Mai Lâm ! Anh Tuấn, sao anh không đưa ông Mai

                                Lâm vào phòng chiêu đãi ?
               MAI LÂM -    Cám ơn ngài giám đốc.
               Ô.LÃM -    Mời vào ! Mời vào ! Mời vào !...
                                    
               ( Mai Lâm nghiêng mình trịnh trọng chào ông Lãm,
                              rồi theo Tuấn vào phòng trong. Sân khấu chỉ còn lại Tuyết và ba )
               Ô.LÃM -   
               (với Tuyết) Khách khứa đã đến đủ cả chưa con ?     

               TUYẾT -    Thưa ba, con thấy cũng đông đông rồi đấy ạ ! Ba vào kẻo
                                các cô, các chú ấy phải đợi.
                Ô.LÃM -    Ba vào ngay bây giờ.
                                   
               ( Bà Minh Phương từ nhà trong ra - Đó là người đàn bà
                                      khoảng 50 tuổi, trông đẫy đà. Bà trang điểm son phấn
                                                  khá loè loẹt, toát lên cái ham muốn lạc thú )
                MINH PHƯƠNG -   
               (với chồng) Đến giờ này vẫn không thấy một quan

                                  khách nào trên Bộ xuống cả?
                Ô.LÃM -    Lạ nhỉ, không một ai? Đồng chí Bộ trưởng thì đã đành,

                                    nhưng còn các thứ trưởng và cấp vụ?...
                MINH PHƯƠNG -    Chẳng thấy tăm hơi một vị nào.
                Ô.LÃM -    Ờ,ờ... chắc là các  anh ấy mắc công chuyện gì đó?
                MINH PHƯƠNG -    Chẳng lẽ, tất cả ai cũng mắc công chuyện? Ông đã

                                    mời từng người một cẩn thận chưa?
                Ô.LÃM -    Tính tôi bao giờ chả cẩn thận, nhất lại là việc này !
                MINH PHƯƠNG -    Ông không thấy ai có ý gì khác chứ?
                Ô.LÃM -    Biết thế nào được ! Có - người ta cũng không nói.
                TUYẾT -    Xin phép ba mẹ con ra ngoài phố một lát?
                Ô.LÃM -    Con còn phải đón khách cho ba cơ mà?
                TUYẾT -    Chắc không còn ai nữa đâu ba ạ !
                MINH PHƯƠNG -    Thôi, để cho nó đi.
               (với Tuyết) Giải phóng cho cô !
                                                                 
               ( Tuyết định đi )
                Ô.LÃM -   
               (gọi giật lại) Con phải lấy cái khăn kim tuyến mà quàng vào

                               cổ chứ? Tối sương lại dễ cảm.
                TUYẾT -    Mùa hè mà ba, ai lại quàng khăn.
                                      
               ( Tuyết chạy vù ra. Đến cửa thì gặp ông Bản đi vào,
                                                                        cô chào ông Bản rồi ra khuất )
                Ô.BẢN -   
               (nhìn theo Tuyết) Cháu Tuyết hồi này lớn, trông xinh hẳn.
                MINH PHƯƠNG -    Nó muốn làm con dâu của anh đấy ! Nó với thằng

                                  Tuấn lúc nào cũng cặp kè bên nhau.
                Ô.LÃM -   
               (với ông Bản) Lại nói đến thằng Tuấn ! Anh phải gặp mà

                                  nói chuyện với nó. Bàn bạc với anh đưa nó về làm trợ lý, để
                                  nó giúp mình ! Thế mà, mới có được ít ngày cái gì ông ấy
                                  cũng tò mò, cũng xọc vào.
                Ô.BẢN -    Nó không vào mà lại chỉ đứng ngoài, thì giúp anh làm sao

                                  được?  Nói gì thì nói,  cũng phải thừa nhận nhiều cái nó có lý
                                  anh ạ !
                Ô.LÃM -    Lý với chả lẽ,  nó đang muốn bới tung hết cả lên đây này?
                 Ô.BẢN -    Thì tôi....
                 Ô.LÃM -    Lý gì thì lý, làm trợ lý thì  phải biết lựa chiều giám đốc ?

                                    Mà, cũng phải có cái tình nữa !  Bề dưới thì phải nghe lời bề
                                    trên, thế mới gọi là cái đạo ! Đằng này, tôi đâu có bảo nó đi
                                    bới vào cái đống hồ sơ của vụ giao hàng bị đổ bể Rô-ten-bớc
                                    này ra? Không được, nếu nó mà còn cứ thế tôi sẽ cách ngay
                                    cái chức làm trợ lý giám đốc của nó.
               Ô.BẢN -   
               (thở dài) Thì anh cũng thấy, lúc nào tôi chả ủng hộ anh?
               Ô.LÃM -    Tôi biết ! Tôi biết ! Anh là một thân hữu của tôi, đã đành. Vì

                                   nó là con anh, nên tôi mới châm chước... Nhưng anh về anh
                                   phải răn đe nó đi !
               MINH PHƯƠNG -    Anh Bản có hai cậu con trai thật khác hẳn tính

                                   nhau. Cậu Tài thì đến là khéo, lanh lợi, thông minh lại đẹp
                                   trai giống bố hồi trẻ như đúc. Còn cậu Tuấn, nói trộm nó
                                   chứ... liệu nó có lai dòng máu khác không đấy?
               Ô.BẢN -   
               (giật mình) Cô... cô chỉ nói lung tung !...
               Ô.LÃM -    Thôi vào ! Vào đi ! Khách thì đợi ở nhà trong, còn chủ thì

                                   đứng cả ngoài này.
                                       
               ( Ông Bản và ông Lãm vào nhà. Minh Phương dường như

                                     mệt mỏi, ngồi phịch xuống ghế. Tài từ nhà trong đi ra )
               TÀI -   
               (nhìn quanh rồi xoa tay) Thì ra mợ ở ngoài này? Mợ để mình tôi

                                  tiếp khách mỏi cả miệng.  Rượu thì phải chúc hết cốc này
                                        đến cốc khác.
               MINH PHƯƠNG -    Uống vừa vừa thôi, không có lại...
               TÀI -    Mợ lại sợ tôi bốc máu chứ gì?
               (lả lơi) Thế thì mợ càng sướng

                              chứ sao? Nhưng, sao trông mợ có vẻ đăm chiêu thế?
               MINH PHƯƠNG -    Tính cách thằng Tuấn, người anh trai của cậu

                                làm cho tôi lo lắng?
               TÀI -    Nhưng ông anh tôi có biết chuyện gì về vụ Rô-ten-bớc này đâu

                             mà mợ phải lo?
               MINH PHƯƠNG -    Đừng có coi thường nó.
               TÀI -   
               (sà vào Minh Phương) Mợ làm cho tôi gai hết cả người !
               MINH PHƯƠNG -   
               (gạt ra) Khỉ, đang nẫu cả ruột.
               TÀI -    Thế, thế mợ có yêu tôi không đã?
               MINH PHƯƠNG -    Không !...
               TÀI -    Có thật là mợ không yêu tôi?
               MINH PHƯƠNG -    Chả thật thì đùa à !
               TÀI -   
               (sà vào ôm lấy Minh Phương ) Thế thì tôi lại càng yêu mợ !
               MINH PHƯƠNG -    Khổ quá, làm người ta đến chết nghẹt lên mất !
               TÀI -    Thế thì mợ nói đi: mợ có yêu không?
               MINH PHƯƠNG -    Thì có !
               TÀI -    Mợ yêu đến thế nào?
               MINH PHƯƠNG -    Yêu đến phát điên, phát rồ !...

               TÀI -    Vậy thì mợ cho tôi nhé?
               MINH PHƯƠNG -    Khỉ ơi là khỉ, người ta ra đây... thì chết cả lút bây giờ. Muốn gì thì cũng phải để chốc nữa. Vào mà tiếp khách đi !
               TÀI -    Nhớ nhé, mợ đã hứa rồi đấy.  Chốc nữa, chỉ một chốc nữa... Mợ

                             đã hứa rồi đấy !
                                                               
                 ( Tài vào nhà trong)

               MINH PHƯƠNG -    (một mình) Cái thằng, hễ nó cứ động vào... là mình
                          tê dại cả người ! (vào).
                                           (một lát - Tuấn từ nhà trong đi ra cửa ngóng Tuyết.
                                                                              Mai Lâm bước ra theo )

               TUẤN -    Sao ông cứ theo tôi như là theo dõi vậy?
               MAI LÂM -    Anh Tuấn đừng hiểu lầm, tôi rất có thiện cảm với anh.
               TUẤN -    Nhưng tôi đâu có giúp được gì cho ông? Xin lỗi ông, thậm

                          chí...
               MAI LÂM -    Ồ, không sao. Có thể là tôi đã hơi chú ý quá tới anh !
                          Nhưng trong suốt tiệc chiêu đãi tôi không thấy anh uống một hớp
                          rượu nào? Anh chỉ nâng cốc lên rồi đặt cốc xuống, còn thuốc lá
                          thì lại hút liên tục.
               TUẤN -    (nhún vai không nói)
               MAI LÂM -    Anh bỏ quá...
               TUẤN -    Ông cần gì ở tôi?
               MAI LÂM -    Một câu hỏi, hoàn toàn là chuyện riêng tư.
               TUẤN -    Vâng, tôi nghe ông nói !
               MAI LÂM -    Anh có một cái sẹo khá dài ở đuôi mắt trái. Chắc hẳn là...

                                   đã bị một tai nạn lao động nào đó?
               TUẤN -    Tôi chưa hề bị một tai nạn nào cả.
               MAI LÂM -  Ở tuổi anh chắc là cũng không phải tham gia chiến đấu

                                   trong chiến trường?
               TUẤN -    Tôi tốt nghiệp phổ thông thì được sang Ba Lan học, cho nên...
               MAI LÂM -    Hay đó là dấu tích vết sẹo của một chiếc nhọt bọc, mà

                                   chiếc nhọt bọc này phải lớn lắm?
               TUẤN -    Cũng hoàn toàn không phải thế, thưa ông ! Nhưng lạ nhỉ,

                                   bỗng nhiên ông lại quan tâm tới cả cái sẹo của tôi?
               MAI LÂM -    Cũng chỉ là sự vô tình, nếu như....
               TUẤN -    Thôi được, ông hỏi thì tôi sẽ nói ! Tôi bị chiếc sẹo đó từ nhỏ.

                                   Mẹ tôi kể rằng, bà sơ ý đánh ngã tôi...
                                           
               ( Tuấn đang nói dở, thì Tuyết từ ngoài cửa chạy vào )
               TUYẾT -    Anh Tuấn, đến giờ rồi !
               (trông thấy Mai Lâm) Dạ, chào ông.
               TUẤN -  
               (với Mai Lâm) Xin lỗi ông ! (với Tuyết) Chúng ta đi thôi !
               MAI LÂM -    Anh và cô cứ tự nhiên.
                                      
                 ( Tuấn và Tuyết ra khỏi cửa. Mai Lâm suy nghĩ )
               MAI LÂM -   
               (một mình) Khuôn mặt của nó nhiều nét trông rất ngợ?

                                  Cả cái tên, tuổi của nó cũng trùng hợp. Lại còn chiếc sẹo
                                  nữa? Nó nói: chiếc sẹo bị từ nhỏ, do mẹ đánh ngã... Liệu có
                                  đúng như thế không? Lậy trời Phật !...
               MINH PHƯƠNG -   (từ nhà trong lò dò đi ra) Kìa, ông Mai Lâm ! Trong
                                   đó đang tiệc tùng vui như thế...
               MAI LÂM -    Bà tha lỗi, chỉ là tôi muốn hưởng một chút thoáng mát

                                   ở ngoài này.
                                                             
               (trông ra vườn)
                                      Nhà ta có khu vườn đẹp quá ! Chà, thật là dễ chịu.
               MINH PHƯƠNG -    Giờ mời ông lại tiếp tục vào dự tiệc?
               MAI LÂM -    Tôi phải xin phép bà, tôi cũng thấy hơi mệt. Mới lại, tối

                                   nay tôi cũng có chút việc.
               MINH PHƯƠNG -    Việc gì thì việc. Tối nay ông là khách đặc biệt của

                                   chúng tôi, tôi chưa thể để cho ông về được. ( lả lơi) Nếu ông
                                   có say, thì cứ bám vào vai tôi, ông sẽ thấy dễ chịu ngay !
               MAI LÂM -    Ồ, không thưa bà . Rất cảm tạ lòng tốt của bà !
               MINH PHƯƠNG -    Nếu cần, tôi sẽ giành một phòng riêng cho ông

                                   đêm nay, cũng ngay sát phòng tôi thôi !
               MAI LÂM -    Cám ơn bà, dù sao thì tôi vẫn phải từ chối.  Bà nói giúp

                                   với ông nhà... tôi xin phép.
               MINH PHƯƠNG -    Nếu ông đã nhất quyết vậy , thì tôi cũng đành.
               MAI LÂM -    Mong ông bà tha lỗi, chào bà !
                                     
               ( Ông Mai Lâm vội vã ra khuất. Minh Phương vẫy Tài,
                                              lúc đó đang đứng ở cửa phòng )
               MINH PHƯƠNG -   
               (với Tài)   Thằng Tuấn với lão Mai Lâm này  cứ thì

                                   thụt với nhau,  hình như chúng đang bàn định một chuyện
                                   gì?
               TÀI -   
               (say) Làm gì có chuyện gì, mợ chỉ đa nghi.  Giờ chỉ là chuyện

                                   của tôi và mợ?
               MINH PHƯƠNG -    Tôi đã để ý:  chúng ra ra vào vào... theo nhau, cứ

                                   như đôi tình nhân phải lòng nhau vậy.
               TÀI -    Thì cũng đến như tôi và mợ là cùng.
               MINH PHƯƠNG -    Không phải là lúc để cậu đùa?
               TÀI -    Tôi không đùa ! Giờ là lúc mợ phải trả nợ tôi hồi chập tối...
                                                           
               ( Tài ôm lấy Minh Phương )
               MINH PHƯƠNG -   
               (lánh ra) Cậu đã say quá rồi đấy ! Tôi vẫn nghi,

                                   chúng có một mưu đồ gì đó?
               TÀI -    Mợ cứ yên tâm đút cái khoản tiền của vụ làm ăn này vào túi,

                                   mọi chuyện khác tôi lo.
                                                            
               ( Tài lại ôm lấy Minh Phương )
               MINH PHƯƠNG -    Thế này thì tôi chết mất !
               TÀI -    Sao lại chết ! Mợ không thấy khoan khoái hay sao?
               MINH PHƯƠNG -    Nhưng tôi chưa yên lòng.
               TÀI -    Sẽ êm. Tất cả rồi sẽ êm, sẽ êm ngay thôi !... thế... thế...
               MINH PHƯƠNG -    Đừng ! Đừng quá ! Ở đây....
               TÀI -    Để tôi bế mợ ra vườn !
                                  
               ( Tài bế xốc Minh Phương qua lối cửa ra vườn ở mé bên sân

                                   khấu.Từ  dưới nhìn lên có thể thấy thấp thoáng...một cuộc tình
                                   ái xẩy ra trên chiếc ghế băng ở  ngoài vườn. Từ nhà trong vẫn
                                   vẳng ra tiếng chúc tụng của các quan khách )
               TÀI -   
               (tiếng từ ngoài vườn) Mợ yên nào !
               MINH PHƯƠNG -    Cậu dễ thương quá !
               TÀI -    Hơn ông ấy chứ?
               MINH PHƯƠNG -   Cậu khoẻ hơn .
               TÀI -    Mợ có yêu ông ấy không?
               MINH PHƯƠNG -    Ông Lãm nhà tôi á? Ờ, cũng yêu !...  Ối, sướng

                                   quá cậu ơi !... nhè nhẹ thôi, sướng quá... anh Lãm ơi !... Ối,
                                   sướng...anh Lãm ! Anh Lãm ! Anh Lãm !...
                                 
               ( Lúc đó, ông Lãm và ông bản từ nhà trong ra phòng khách )
               Ô.LÃM -   
               ( ở phòng khách) Quái, tôi nghe như có tiếng ai gọi tôi?
               Ô.BẢN -    Anh tưởng thế, làm gì có ai mà gọi.
               Ô.LÃM -    Tuổi già bây giờ hay lẫn... rất là hay tưởng...
               Ô.BẢN -    Rút kinh nghiệm cái vụ Rô-ten-bớc vừa rồi, anh cũng nên

                                   thận trọng.
                Ô.LÃM -    Tôi biết rồi, ai mà muốn thế !
                Ô.BẢN -    Đôi ba lần, thằng Tuấn nó vẫn chất vấn tôi?
                Ô.LÃM -    Thì anh phải liệu bảo cho nó thôi đi !
                Ô.BẢN -    Nó còn xuống tận xí nghiệp kiểm tra. Ý nó muốn xem lại hồ

                                   sơ cũ đấy?
                Ô.LÃM -    Thế thì không được ! Dứt khoát là không được ! Anh phải...
                Ô.BẢN -    Thì tôi vẫn đang thuyết  phục nó. Thôi tôi về !
               (ông Bản ra

                                   khuất )
                Ô.LÃM -  
                 (một mình) Chả còn ra cái thể thói gì cả? Thật là, trứng lên

                                   cả đầu.
                                                 
               (ông Lãm nhìn quanh nhưng không thấy ai)
                                   Vợ với chả con ! Khách khứa thì đầy nhà, bỏ đi đâu rồi

                                   không biết?
                                               
               ( nói xong , ông Lãm hấp tấp đi vào nhà trong.
                                                       Minh Phương và Tài từ ngoài vườn bước vào nhà )
                MINH PHƯƠNG -    Ông ấy đang tìm tôi đấy? Ông ấy mà biết thì....
                TÀI -    Mợ sợ à?
                MINH PHƯƠNG -    Tôi lo là lo cho cậu đấy? Khỉ ạ, khoẻ đến phát

                                   khiếp !
                TÀI -    Giờ thì thoải mái rồi, nhẹ cả người.
                MINH PHƯƠNG -    Cậu vẫn phải để mắt đến thằng Tuấn và lão Mai

                                   Lâm đấy?
               TÀI -    Tất cả sự dậy bảo của mợ, Tài tôi xin phục tùng !
               MINH PHƯƠNG -    Sướng nhé, đây có kẹm gì gái tân !?


                                                 
               <bài viết được chỉnh sửa lúc 17.01.2011 00:58:14 bởi Nhatho_PhamNgocThai >
               Đời hư, thực nhập nhoè lẫn lộn
               Đêm ái tình... ta nương ngủ trái tim hoang.
                
                Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark
                Thay đổi trang: < 12345678910.. > >> | Trang 8 của 18 trang, bài viết từ 106 đến 120 trên tổng số 262 bài trong đề mục

                Chuyển nhanh đến:

                Thống kê hiện tại

                Hiện đang có 0 thành viên và 8 bạn đọc.

                Chú Giải và Quyền Lợi

                • Bài Mới Đăng
                • Không Có Bài Mới
                • Bài Nổi Bật (có bài mới)
                • Bài Nổi Bật (không bài mới)
                • Khóa (có bài mới)
                • Khóa (không có bài mới)
                • Xem bài
                • Đăng bài mới
                • Trả lời bài
                • Đăng bình chọn
                • Bình Chọn
                • Đánh giá các bài
                • Có thể tự xóa bài
                • Có thể tự xóa chủ đề
                • Đánh giá bài viết

                2000-2023 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9