Lúa Nước
Thay đổi trang: 123 > | Trang 1 của 3 trang, bài viết từ 1 đến 15 trên tổng số 32 bài trong đề mục
HongYen 09.03.2005 11:52:24 (permalink)
.Việc trồng lúa

I. Trồng lúa nước

1. Lúa mùa

2. Lúa chiêm miền Bắc

3. Lúa nổi miền lục tỉnh theo con nước

4. Lúa Hè Thu, lúa Đông Xuân, hay lúa ba tháng theo khoa học hiện nay


II. Trồng trên cạn

Lúa sóc theo mương rẫy, đồi khô


III. Tên các giống lúa

1. Gạo tẻ và gạo nếp:

a. Gạo hạt dài.

b. Gạo hạt tròn

c. Gạo hạt không đồng đều


2. Lúa màu sậm và màu lợt:

a. Nếp than, gaọ nhum

b. Gạo huyết rồngMong quý bạn góp ý. Cám ơn


Lạy Trời mưa xuống lấy nuớc tôi uống, lấy ruộng tôi cày...
<bài viết được chỉnh sửa lúc 07.09.2006 14:52:34 bởi HongYen >
#1
  HongYen 09.03.2005 16:14:24 (permalink)
  HY trả lời câu số 1.

  Nhớ đâu noí đó không theo alphabet:

  1.

  a. Lúa thiên nhiên: Lúa ba trăng, nàng phệt, sóc nâu, nàng huong Chợ Đào, Dá vàng hay gia vàng, lúa nhum ( maù nâu sậm)

  b. Nếp tóc (hột nhuyển và dài), nếp nhum (màu nâu sậm) hay làm ruợu nếp than...

  c. Lúa nhân tạo: luá ba tháng, seri,....


  Ớ cô bác giúp dùm với, trả công bằng cơm hấp gà trống thiến....
  #2
   QVPT 09.03.2005 16:57:26 (permalink)
   Minh Mạng - Vị hoàng đế của cây lúa
   Trong tất cả các vua triều Nguyễn thì Minh Mạng (1820-1840) là vị vua để lại nhiều dấu ấn đậm nét nhất trong lịch sử nền nông nghiệp Việt Nam. Có thể nói 21 năm trị vì của ông là 21 năm làm nông nghiệp! Từ việc vĩ mô như Tế Đàn Nam Giao cầu cho mùa màng tươi tốt, chủ lễ Tịch Điền (lễ vua cày ruộng), đúc Cửu Đình để khắc tạc vào muôn đời những sông đào, cây trồng, nông sản nước Việt... đến việc cụ thể như ra lệnh đào kênh Vĩnh Tế, di dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, lấn biển lập nên hai huyện Kim Sơn, Tiền Hải, ra chỉ dụ tăng giá mua đường, hạ giá bán thóc cho các hộ sản xuất đường cát ở Quảng Ngãi, khuyến khích trồng mít bên đường cái quan để vừa có bóng râm cho người đi đường, có quả chống đói, vừa có gỗ làm nhà,... Cảm động nhất là tư tưởng "dĩ nông vi bản" của vua Minh Mạng không chỉ là những chính sách, mà nó thấm rất sâu vào tâm thức của ông và biến thành tình cảm, thành máu thịt trong hàng trăm bài thơ tâm huyết còn lưu lại. Trong đó thơ viết về cây lúa chiếm vị trí độc tôn!

   Sách "Chính sách khuyến nông dưới thời Minh Mạng" của Mai Khắc Ứng (Nhà Xuất bản Văn hoá Thông tin - 1996) cho biết, thơ văn Minh Mạng để lại gồm 36 tập, khoảng 12.000 trang cỡ 20´ 30 cm. Trong đó có Ngự chế thi tập 73 quyển , được đóng thành 6 tập gồm 3.500 bài thơ trong đó thơ về cây lúa, về công việc đồng áng, thơ mừng mưa thuận gió hoà, về được mùa rất nhiều. Chỉ với chủ đề về cây lúa cũng đã tới 225 trang. Nhà vua nói: "Nước lấy dân làm gốc, dân lấy cái ăn là Trời. Tuy có cảnh tình, mây lành, chim phụng kỳ tập, kỳ lân ra đời, chẳng bằng được mùa là điềm lành trên hết !". Sau khi đích thân cày 3 vòng đi, 3 vòng về trong một lễ Tịch Điền năm Minh Mạng thứ 9, nhà vua xúc động nhận ra rằng, "việc cày cấy khó khăn hơn các nghề khác sao... Nên giáng ân chỉ trù chọn năm Minh Mạng thứ 10 trừ bớt 3 phần mười thuế lúa má...", rồi nhà vua đề thơ rằng:

   Bỉnh lỗi tam thôi than vị quyện
   Tùng canh cửu phản hãn như tương
   Nhân tư cần khổ lao thiên mẫu
   Viện giáng ân thi chiếu thập hàng.

   (Ta cày 3 đường thì chưa thấy mệt.
   Quan cày theo chín đường thì mồ hôi đầm đìa.
   Từ đó mới biết người nông phu nhọc nhằn thế nào khi cày hàng ngàn mẫu ruộng.
   Bèn xuống chỉ ra ấn chiếu vào năm Minh Mạng thứ 10).

   Đặc biệt, nhà vua còn cho khắc vẽ hơn 100 bài thơ của mình trong đó rất nhiều bài về cây lúa, về nghề nông vào Hiếu Lăng, nơi an nghỉ cuối cùng của ông! Thơ về Cây lúa Việt Nam đã theo ông vào cõi vĩnh hằng. Đó là điều chưa từng thấy trong lịch sử nước Việt. (st)

   <bài viết được chỉnh sửa lúc 09.03.2005 16:59:48 bởi QV >
   #3
    HongYen 10.03.2005 13:26:04 (permalink)
    Hi QV,

    Quan anh tìm được bài về luá rất hay; vậy thưởng ông anh ly ruợu nếp than. Ông anh cử rượu thì mời QV dùng cốm dẹp nha.

    Muốn biết cốm dẹp xin mời ghé qua quán Gia Chánh (caí gì cũng có và cũng ngó được).

    #4
     Ct.Ly 10.03.2005 22:33:35 (permalink)
     #5
      HongYen 11.03.2005 12:35:21 (permalink)

      HY
      (caí gì cũng có và cũng ngó được).


      CTL
      Hihihi, Hồng Yến mời QV qua " Gia chánh " dự tiệc, vậy hóa đơn ai " chả " đây.

      Quán " gấm " nhà Ct.Ly hỏng có cho Free mà cũng không có cho " À la ghi " đâu nhen


      Mời ngó chớ mời en hồi nào, ai làm chứng?????
      #6
       HongYen 11.03.2005 13:08:30 (permalink)
       ...
       Tất cả mỗi chúng ta ai cũng đều biết rằng đất nước Việt Nam từ khi hình thành, phàt triển den nay da co rat nhieu doi thay. Su doi thay ve moi mat cua cuoc song, dat nuoc phon thinh, nhan dan am no- hanh phuc, chien thang moi quan xam luoc, day lui ngheo nan
       va lac hau, dua dat nuoc chung ta sanh vai cung cac cuong quoc nam chau.

       ...

       Tất cả điều ấy đều có xuất phát điểm của nó, với nước ta đó là từ nền Văn minh Nong nghiệp lúa nước. Mot nen van minh som va xuat hien o hau het cac nuoc khac tren the gioi. Mot dat nuoc voi hon 70% dien tich nong nghiep, hon 80% dan so lam hoac lao dong trong linh vuc nong nghiep.

       Mong mỏi của chúng tôi là đưa được những thông tin mới và có ích đối với các bạn, và mong rang cac ban hay het suc hop tac, tao dieu kien thuan loi cho chung toi bang viec
       gop y kien cho chung toi./.

       ...

       http://www.heartwarmers4u.com/members/?playinthesun
       #7
        Easyman 11.03.2005 13:14:20 (permalink)
        Easy đọc bài Lúa rồi mới được mở tầm mắt,
        chà HY hiểu biết nhiều về Lúa và sành ăn uống quá [sm=z_notworthy.gif]
        #8
         HongYen 11.03.2005 13:19:46 (permalink)

         Đất trồng lúa nước giải phóng khoảng 13% methane trên toàn cầu.

         Thứ năm, 22/8/2002, 11:26 (GMT+7)
         Đã có cách "bắt" đất trồng lúa nước nhả ít methane hơn

         Các nhà nông học từ lâu đã băn khoăn giữa mặt lợi và hại của việc trồng lúa nước. Một mặt, lúa nước là loại lương thực chủ yếu của gần nửa dân số thế giới, nhưng mặt khác, đất ngập nước bị thiếu ôxy, lại sản sinh lượng lớn khí nhà kính methane. Nay, một nghiên cứu mới đã tìm ra lời giải cho vấn đề đó.

         Theo cách nghĩ thông thường, khi dân số tăng lên, sản xuất lúa gạo sẽ tăng theo, khiến lượng methane do vi khuẩn trong đất sinh ra càng lớn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Hà Lan lại khẳng định, những vụ mùa bội thu có thể mang tới nhiều lương thực hơn, và đáng ngạc nhiên, nó lại làm giảm quá trình sinh methane.

         Các công trình nghiên cứu trước kia chỉ ra rằng, trong mùa ngập nước, đất trồng lúa giải phóng nhiều methane hơn là trong mùa khô. Tuy nhiên, nguyên nhân của hiện tượng này vẫn chưa được sáng tỏ. Vì mùa ngập nước đồng thời cũng cho sản lượng thấp hơn, nên Nico van Breemen và cộng sự (Đại học Wageningen) phỏng đoán rằng, giữa lượng methane sinh ra và sản lượng lúa ắt phải có mối liên quan nào đó.

         Để kiểm tra giả thuyết này, nhóm đã thí nghiệm trồng nhiều khoảnh lúa khác nhau. Ở mỗi khoảnh, họ thay đổi lượng phân bón và bẻ bớt đòng (hoa) của một số cây. Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy khi đòng được bẻ nhiều (sản lượng sẽ giảm), lượng methane thoát ra nhiều hơn.

         Các nhà khoa học nhận định: khi cây có ít hoa đi, khả năng dự trữ carbon của chúng giảm xuống. Thay vào đó, carbon sinh ra trong quá trình quang hợp "chạy tọt" xuống đất, và tại đây, nó được vi khuẩn khử thành methane.

         Hiện tại, quỹ đất sản xuất lúa gạo trên thế giới đang tạo ra khoảng 13% phát thải methane toàn cầu.

         Để hạ bớt tỷ lệ này, nhóm nghiên cứu kiến nghị các quốc gia nên trồng những giống lúa có khả năng tích lũy carbon nhiều (chẳng hạn như có nhiều chồi hơn). Do đó, carbon sẽ được tập trung trong thân cây, chứ không thể thoát xuống đất và chuyển hóa thành methane được.

         B.H. (theo S.A.)

         http://vnexpress.net/Vietnam/Khoa-hoc/2002/08/3B9BF755/


         #9
          HongYen 11.03.2005 16:26:16 (permalink)


          Thêm 10 giống lúa nhóm OM có triển vọng

          Qua nghiên cứu, khảo sát trực tiếp kết quả sản xuất, Viện Lúa ÐBSCL, các Trung tâm Giống cây trồng, Trung tâm Khuyến nông các tỉnh miền Ðông Nam bộ, TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh ÐBSCL, nhiều cán bộ, kỹ thuật viên nông nghiệp và nông dân sản xuất giỏi đã thống nhất bình chọn 10 giống lúa nhóm OM có triển vọng trong vụ đông xuân 2003-2004. Ðó là các giống: OM 3419, OM 3238, OM 4086, OM 4414, OM 4872, OM 2502, OM 2718, OM 3539, OM 4498 và OM 2008 (nếp).

          Ngoài ra, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lang, Chủ nhiệm Chương trình Khảo nghiệm giống lúa (Viện Lúa ÐBSCL), cho biết: Từ năm 2000 đến nay, Viện đã đề xuất và khuyến cáo phổ biến giống lúa AS996 và 9 giống lúa khác thuộc nhóm OM; đồng thời đề nghị công nhận 6 giống lúa đạt tiêu chuẩn cấp quốc gia là: OM 3536, OM 2395, OM 2717, OM 2517, OM 1352 và DS 20. Ðây là những giống lúa có năng suất, chất lượng gạo cao.

          Tin, ảnh: HÀ PHƯƠNG
          Nguồn: Báo điện tử Cần Thơ

          http://nhanong.net/?nn=view&id=892
          #10
           HongYen 11.03.2005 16:30:41 (permalink)
           Hậu Giang: liên kết "4 nhà" trồng lúa chất lượng cao xuất khẩu


           TTXVN-24/01/2005) - Thực hiện mục tiêu chất lượng hàng hoá nông, thủy sản lên hàng đầu trong năm 2005, Tỉnh uỷ Hậu Giang tiếp tục thực hiện liên kết "4 nhà": Nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà nông một cách chặt chẽ để tạo ra sản phẩm gạo ngon^, an toàn chất lượng có sức cạnh tranh trên thị trường nội địa và xuất khẩu.
           Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, mối liên kết ''4 nhà'' còn giúp cho nhà nông hạn chế rủi ro từ thiên tai, giá cả thị trường, tăng thu nhập, mặt khác cung cấp sản phẩm chất lượng cao, an toàn cho công nghiệp chế biến, tạo hàng hoá cạnh tranh lành mạnh trên thị trường... Để đạt mục tiêu này, Tỉnh uỷ Hậu Giang đưa giải pháp đầu tiên trong năm 2005 là liên kết trên các mặt trong đó trọng tâm là nhờ các nhà khoa học xây dựng các trại giống cây con mà tỉnh có lợi thế phù hợp với vùng sinh thái ngọt.

           Trong năm 2005, tỉnh Hậu Giang đã quy hoạch khá hoàn chỉnh diện tích trồng lúa trên 80.000 ha, trong đó có 60.000 ha thành vùng lúa chuyên canh cung cấp lúa chất lượng cao với 10.000 ha lúa đặc sản xuất khẩu. Hiện ngành nông nghiệp và các cơ quan chuyên môn đang chọn giống lúa thơm hiện có và phục tráng giống lúa đặc sản Móng Chim để đưa vào trồng đại trà. Theo kế hoạch tỉnh sẽ đạt sản lượng lúa trong năm 2005 từ 1 triệu đến 1,2 triệu tấn, trong đó lúa hàng hoá chất lượng cao đạt trên dưới nửa triệu tấn. Nhằm phục vụ cho vùng lúa chuyên canh có lượng gạo ngon đồng đều xuất khẩu, tỉnh tiếp tục đầu tư xây trung tâm sản sản xuất lúa giống chất lượng cao như: Trại giống tại huyện Vị Thuỷ sẽ nhanh chóng đầu tư hoàn chỉnh với diện tích 20 ha và thành một trại giống chủ lực của tỉnh. Đồng thời nâng cấp Trại giống Châu Thành A với diện tích 16 ha. Đặc biệt là nâng cấp Trung tâm thực nghiệm giống mới tại huyện Long Mỹ 200 ha... Đây là nơi các nhà khoa học liên kết đầu tiên với nông dân nhân giống, phổ biến giống mới có chất lượng, chống sâu bệnh cho lúa, hạn chế rủi ro cho nông dân. Các trại và Trung tâm giống lúa tỉnh sẽ liên kết chặt với các cán bộ khoa học của Trường Đại học Cần Thơ, Viện lúa ĐBSCL, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu... để hướng dẫn kỹ thuật và khuyến cáo nhân rộng các giống lúa có giá trị.

           Song song liên kết với các nhà khoa học nâng cao chất lượng lúa xuất khẩu, tỉnh còn làm cầu nối với các nhà doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, nhất là các giống lúa đặc sản Ngay trong vụ Đông Xuân 2005, Công Ty xuất nhập khẩu Mekong đã ký bao tiêu sản phẩm cho gần 5.000 ha lúa đặc sản của nông dân với giá khá hấp dẫn từ 2.000 đến 2.200 đồng/kg lúa. Tỉnh sẽ mở rộng diện và tiếp tục tạo điều kiện cho các nhà đầu tư vào liên kết với nông dân trồng lúa làm đầu ra bền vững cho cây lúa Hậu Giang và hình thành thương hiệu "Gạo Hậu Giang".

           Tỉnh uỷ còn chủ trương khuyến khích nông dân trên tinh thần tự nguyện tổ chức lại sản xuất. Củng cố gần 100 HTX nông nghiệp hiện có và hàng trăm câu lạc bộ nông nghiệp khác để nông dân sản xuất lúa hàng hóa theo hướng sản xuất công nghiệp khép kín: từ làm đất, giống, gieo sạ, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm theo hướng công nghiệp hoá. Tỉnh uỷ còn chỉ đạo cho các cấp, các ngành, nhất là ngân hàng đầu tư vốn ưu đãi cho các mô hình của nông dân tổ chức lại sản xuất theo hướng hàng hoá như trợ giá giống mới, đầu tư cho các HTX kiểu mới các câu lạc bộ sản xuất lúa chất lượng cao mua máy sạ hàng, mua máy cơ khí nông nghiệp theo hình thức trả chậm... Ngoài ra tỉnh còn đầu tư miễn phí đào tạo cán bộ kỹ thuật, kế toán, quản lý cho HTX. Từng bước xây dưng các HTX, câu lạc bộ, các bộ trồng lúa chất lượng cao thành các doanh nghiệp nông nghiệp, khép dần các loại hình sản xuất cá thể riêng lẻ thiếu tập trung, khó cạnh tranh và tham gia hội nhập vào thị trường trong nước và khu vực./.


           #11
            HongYen 31.03.2005 16:00:16 (permalink)
            30 Tháng 3 2005 - Cập nhật 00h32 GMT

            "Lúa vàng" cho nhiều vitamin A hơn

            "Lúa vàng" mới cho nhiều beta-carotene hơn các giống lúa khác


            Các nhà khoa học tại Anh đã phát triển được một giống lúa mới mà họ đặt tên là "lúa vàng", một loại lúa được cải biến gene để tạo ra chất beta-carotene, mà cơ thể con người tiêu thụ và biến thành vitamine A.
            Giống lúa mới này có hiệu năng gấp khoảng 20 lần các giống lúa khác, và giúp cho người dân tại các nước đang phát triển bù được vào khoảng thiếu hụt vitamin A và tránh được bệnh mù lòa nơi trẻ em.
            Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có khoảng 375 ngàn trẻ em bị mù hàng năm do thiếu nhiều vitamin A.

            Do đó khi loại "lúa vàng" xuất hiện từ phòng thí nghiệm của Thụy Sỹ cách đây năm năm thì một số người cho đây là thắng lợi và là một giải pháp tức thì.
            Thế nhưng loại gạo này đã không có đủ beta-carotene nhằm đảm bảo rằng trẻ em sẽ có đủ lượng vitamin A mỗi ngày khi ăn.
            Và mặc dù có những quan ngại về mùa màng có gen cải biến thì loại gạo này vẫn chưa được trồng theo hình thức thử nghiệm tại châu Á.

            Nhiều beta-carotene gấp 20 lần

            Loại lúa mới được phát triển trong các phòng thí nghiệm tại Anh của công ty công nghệ sinh học Syngenta đã cho lượng Beta-carotene nhiều hơn tới gấp 20 lần loại lúa trồng thử trước đây.

            Vậy loại lúa này có cho kết quả mong muốn hay không? Phóng viên khoa học của BBC Richard Black nói : "Chúng tôi không biết. Loại này chưa được thực sử thử nghiệm và một điểm quan trọng là trẻ em cần phải có chế độ ăn uống khá tốt nếu chúng có thể có khả năng hấp thụ được tất cả beta carotene vốn sản sinh ra Vitamin A."
            Với loại lúa mới mà các nhà khoa học cho rằng có hơn 20 lần lượng beta carotene so với loại trồng thử cách đây 5 năm thì các khoa học gia tin rằng loại này sẽ giúp cho trẻ em.

            Chặng đường còn khá dài

            Trong khi đó Dr Gerald Barry từ Viện nghiên cứu lúa quốc tế tại Philippines thì lại chỉ thấy những lợi ích mà giống lúa vàng mới này mang lại.
            Ông nói : "Điều đáng phấn khích của dự án này là nó đưa ra một số gen có thể cho ra loại lúa có hàm lượng beta carotene khá cáo và điều đó có nghĩa là có thể giúp đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày để giải quyết những vấn đề mà hiện nay chưa có cách khắc phục."
            Thế nhưng không phải ai cũng tin rằng gạo vàng là câu trả lời cho thiếu Vitamin A.
            Một số chuyên gia nông nghiệp và các nhóm môi trường nói rằng chế độ ăn uống điều hòa mọi chất vẫn là giải pháp tốt hơn cả.

            Giải pháp cho tương lai ?

            Clare Oxborrow là một thành viên của nhóm Friends of the Earth, nhóm môi trường mà họ quan ngại nhiều về thực phẩm có gen biến cải nói:
            " Tổ chức Ngừơi bạn trái đất tin rằng còn quá sớm để nói rằng đây là giải pháp cho tình trạng thiếu Vitamin A. Thí nghiệm như vậy là chưa đủ để có thể thử đối với người và như thế không thể nói được là không có rủi ro về bệnh tật."
            Công ty Syngenta đang cung cấp giống lúa này miễn phí để nghiên cứu cho các trung tâm nghiên cứu tại toàn châu Á và nếu chính phủ các nước tại khu vực Á châu bật đèn xanh thì họ sẽ trồng thử loại lúa này ngoài ruộng.

            Tuy nhiên đây cũng là một bằng chứng cho thấy công nghệ cải biến gen có thể sản sinh ra mùa màng giải quyết các vấn đề nhức nhối tại các nước đang phát triển hơn là tăng lợi nhuận cho các công ty công nghệ sinh học phương Tây.

            Thế nhưng cuộc tranh luận đối với công nghệ cho mùa màng cải biến gen sẽ vẫn là đề tài gây tranh cãi nhiều và căng thẳng.

            http://www.bbc.co.uk/vietnamese/science/story/2005/03/050330_goldenrice.shtml
            #12
             HongYen 31.03.2005 16:04:48 (permalink)

             Thế nhưng cuộc tranh luận đối với công nghệ cho mùa màng cải biến gen sẽ vẫn là đề tài gây tranh cãi nhiều và căng thẳng.


             Đó cũng là câu kết luận của giống lúa vàng.

             Có câu hỏi, mong quý bạn tham gia d6e3 chúng ta cùng suy nghĩ.

             1. Tranh luận với công nghệ về cài biến gen là gì?
             2. Tại sao lại tranh cãi nhiều và căng thẳng?
             3.
             4.
             5.
             3, 4, 5 câu hỏi của quý bạn.

             Cám ơn sự tham gia.
             #13
              HongYen 31.03.2005 16:15:35 (permalink)
              GE “Golden Rice” To Combat Vitamin A Deficiency
              Wednesday, 30 March 2005, 12:36 pm
              Article: Marietta Gross - Scoop Media Auckland

              “Golden Rice” To Combat Vitamin A Deficiency
              By Marietta Gross - Scoop Media Auckland.

              Scoop Report: Over 250 million people worldwide suffer from Vitamin A deficiency but scientists have found that GE "golden rice" is able to address symptoms such as infantile blindness. Scientists have genetically engineered a rice variety, so that it stores a large amount of a preliminary-stage vitamin A.

              http://www.scoop.co.nz/stories/SC0503/S00072.htm
              ....................
              Vitamin có ở đâu, hình trong hình vẽ về thực phẩm.

              Trong trái cây, rau cải, trái rau màu vàng đậm, và sữa.

              Sinh tố hay vitamin A cần cho da, tóc, màng bọc, và giúp phát triển xương, răng, và cơ quan bài tiết......
              #14
               HongYen 14.04.2005 12:22:49 (permalink)
               Gạo có gene cải biến được bán tại Trung Quốc

               Trung Quốc đã trồng thử lúa cải biến gene từ lâu nay
               Tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace nói rằng gạo được cải biến gene hiện đang được bán tại Trung Quốc cho dù chưa được chuẩn thuận để bán cho công chúng dùng.
               Tổ chức này nói rằng gạo cải biến gene đã được bày bán tại các chợ trong tỉnh Hồ Bắc và có thể đã được xuất khẩu sang các nước khác.

               Một phát ngôn viên của Greenpeace nói rằng trên thực tế chính phủ Trung Quốc định thử nghiệm loại gạo này trên dân chúng.

               Các nhà khoa học Trung Quốc đã nói với đài BBC rằng họ không hề hay biết gì về các vụ bán gạo cải biến gene trái phép.

               Trung quốc đã trồng thử nghiệm loại lúa có gene được cải biến từ nhiều năm nay và theo dự đoán sẽ chấp thuận một loại lúa để tung ra thị trường trong nay mai.

               Greenpeace nói rằng đã phát hiện ra vụ này sau khi phỏng vấn nông dân và các công ty cung cấp hạt giống đồng thời thử nghiệm các mẫu lấy từ thực địa.

               Thuốc trừ sâu

               Liu Haiying, giám đốc phân bộ Greenpeace tại Bắc Kinh nói rằng người của họ đã đi mua gạo và hạt giống và các mẫu này đều có chứng Bacillus thuringiensis (Bt), một loại thuốc trừ sâu.

               Ông nói rằng gạo có gene cải biến được bán tại chợ ở Vũ Hán và vùng ngoại ô và tại thành phố khác trong tỉnh Hồ Bắc.               Ông Sze Pang Cheung thuộc phân bộ Greenpeace tại Bắc Kinh nói rằng công nghệ cải biến gene tại Trung Quốc nay đã vượt khỏi tầm kiểm soát.

               Ông Cheung nói tiếp "Một số nhỏ các khoa học gia có đầu óc lệch lạc đã tự ý biến đổi gene của nhu yếu phẩm được ưa chuộng nhất tại Trung Quốc và đã đưa công chúng Trung Quốc vào một cuộc thí nghiệm mà không thế nào chấp nhận được".

               Tiêu chuẩn khắc khe"

               Giáo sư Zhen Zhu, một nhà khoa học làm việc cho chính phủ Trung Quốc tại Viện phát triển gene tại Bắc Kinh đã nói với đài BBC rằng ông không hề hay biết gì là gạo được cải biến gene đã được bán trái phép tại Trung Quốc.

               Ông nói rằng các cuộc thí nghiệm có dính líu tới loại gạo cải biến gene tại Trung Quốc đã được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn an toàn của quốc tế.

               Giáo sư Zhen công nhận rằng có thể phấn hoa từ các ruộng lúa có cải biến gene đã bay sang các ruộng trong loại lúa bình thường khác, tuy nhiên, biện pháp ngăn ngừa đã được áp dụng.

               Trung Quốc là một nước xuất khẩu gạo hàng đầu. Tổ chức Greenpeace đã cảnh báo rằng loại gạo có gene cải biến có thể đã được xuất khẩu sang các nước khác, trong đó có Nhật Bản và Nam Hàn.

               Greenpeace yêu cầu chính phủ Trung Quốc thu hồi số lượng gạo được cải biến gene và điều tra lý do tại sao chúng được bày bàn trái phép trên thị trường.


               Các nước có trồng lúa có gene được cải biến


               http://www.bbc.co.uk/vietnamese/science/story/2005/04/050413_gmriceinchina.shtml

               #15
                Thay đổi trang: 123 > | Trang 1 của 3 trang, bài viết từ 1 đến 15 trên tổng số 32 bài trong đề mục
                Chuyển nhanh đến:

                Thống kê hiện tại

                Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
                Kiểu:
                2000-2023 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9