Những loài hoa đẹp
Thay đổi trang: << < 124125126 > >> | Trang 124 của 137 trang, bài viết từ 1846 đến 1860 trên tổng số 2051 bài trong đề mục
Cà Na tn nguyen 26.09.2016 11:24:09 (permalink)
0


Thấy cà na đem những thành tích du ngoạn ở Thụy Sĩ, làm mình nhớ Gevève và Lausanne, cảm ơn Cà Na đã ghi lại những khoảng khắc đẹp nhất của mình cho mọi người cùng thưởng ngoạn với Cà Na nha

Đúng là thời gian không đợi mình đâu Cà Na, vào cái tuổi mà người ta nói cứ làm gì thì làm, nhưng chắc gì còn sức để làm nữa đâu, thấy thương cho người và cũng thương cho mìh, vì ai cũng sẻ có một ngày đến cái tuổi đó, ....

Dạ, dạo này Càna hơi...bi quan khi nhìn thấy những nguời chung quanh đi vào tuổi già . Nguời thì té gãy xuơng đùi, nguời thì ở với con và trở thành gánh nặng cho con cái, như cô bạn kia than thở, ( cha mẹ cô ban đêm khó ngủ , cứ đi  lại walker gây tiếng động suốt đêm khiến con cháu sáng ra phải đi học , đi làm mà mất ngủ...)v.v...
Em thấy Châu Âu và nhất là Pháp có nhiều cảnh đẹp quá mà bọn khủng bố làm chùn chân du khách rồi !Không biết đến bao giờ mới được yên tâm mà trở lại Châu Âu .
Em dạo này bận quá. Trung thu qua rồi mới làm được bánh. Chụp vội như thế này
 
 
Bánh nhà hoa vuờn !

 
 
 
 

 
 
 
 
( Bánh nặng 180g mỗi chiếc , làm 2 loại đuợc 24 chiếc .
 J. thắc mắc " Sao lúc nào làm Moon cakes mẹ cũng làm nhiều thế kia ?." Trả lời . " Làm bánh này cực quá nên phải làm nhiều cho đáng công con  ơi ! "
Thật tình là mất  một ngày ruỡi , không kể giai đoạn làm mứt bí, muối trứng , ngâm  ruợu, làm lạp xưởng , nấu  nuớc đường trước đó cả tháng, làm đuợc  bấy nhiêu bánh em thấy sao mà cực quá, muốn tuyên bố giải nghệ bánh Trung thu nhưng nói gì thì nói  rồi năm nào cũng lục tục chuẩn bị nuớng bánh ! Đây  gọi  là  ''ăn thương ăn nhớ " ấy mà ! )
 
Giàn hoa Morning Glory cánh kép màu hồng của em tự rụng hạt rồi mọc lại năm nay., mừng quá !
 
 
 
 
 
 
Chúc chị Ly và mọi nguời luôn vui , khỏe ! Khi nào có thời gian em lại chạy vào kể chuyện tiếp .
 
 
Càna
 
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 26.09.2016 11:33:05 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
sen dat 05.10.2016 10:00:13 (permalink)
0
Chà nhìn cái mâm bánh trung thu và phục lăn. Làm nhiều là phải cho bõ công! Thật ra làm bánh trung thu không đơn giản nhất là cái khâu làm nước đường nhiều khi phải làm trước lâu lắm! Hôm trung thu có người bạn thân dặn đừng mua bánh ở ngoài gia đình bạn sẽ tự làm và biếu SĐ. Nhưng thú thật không thể ngon bằng ngoài tiệm được nhưng vẫn thích vì nó lành được làm bằng cả tấm lòng thế là vui rồi! Cái vỏ bánh nhà bạn làm không được khô hơi bị nhão nhân chưa nhuyễn nhưng ăn cũng đuợc! Nói chung là OK nhưng bánh trung thu có lẽ có những bí kíp gia truyền khó có thể để lọt ra ngoài!
<bài viết được chỉnh sửa lúc 05.10.2016 10:01:54 bởi sen dat >
Cà Na tn nguyen 21.10.2016 11:04:54 (permalink)
0
 
 
Chào thầy SĐ và mọi nguời.
 Dạo này ntn hơi bận mà máy ở chỗ làm lại không đánh chữ bỏ dấu đuợc nên khó vào (và cũng chưa có thì giờ để xem mà sửa lại nữa . ).
Hôm nay có chút thời gian thì lại phải dọn dẹp phòng chứa cây ở basement ,chuẩn bị ngày mai mang cây vào nhà , trời đã lạnh rồi..
 Gửi vài tấm ảnh...làm tin, hy vọng thời gian tới bớt bận hơn.
 
Hôm nọ nhìn ra vuờn thấy bụi hoa rẻ quạt này hay hay, đứng trước cây cổ thụ sắp đốn nên chụp lại làm kỷ niệm
 
 
 
 
 

Sân trước có bụi hồng đỏ hoa rất to , nhớ năm nào ntn chụp khi chiếc school bus chạy ngang để so sánh độ lớn ( cho vui ) năm này thì chụp với chiếc máy bay, vì vào thu tự dưng hoa phát triển rất cao !
 

 

Hoa đỏ thắm, đẹp lắm , mà nhón chân thật cao chỉ chụp được thế này 
 Và trong vuờn hay nhìn thấy hoa cỏ mọc thành hình trái tim ( không khéo thì mình trở thành "duy tâm " mất thôi!  )  
 
 
 Cuối cùng là ảnh rau quả cuối muà  (chẳng còn gì ), thu hoạch để  bày trong buổi tiệc Thanksgiving cho ra vẻ...nông dân ! 


Thế đấy, làm gì cũng thấy bận , thấy luời, nhưng chơi với hoa cỏ thì chẳng bao giờ chán !
May mà vuờn nhỏ nhưng có khá nhiều thứ vì nguời nông dân này thật sự thích làm nông dân !


Càna tn nguyen

PS :
Ớt vàng này , to bằng ớt sừng trâu đỏ nhưng cay hơn . Chưa thấy ai trồng. Nhìn thì đẹp , lạ, nhưng tự hỏi " Ớt thì phải màu đỏ mới đúng ..là ớt chứ, phải không ?  "
<bài viết được chỉnh sửa lúc 21.10.2016 11:32:03 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
sen dat 21.10.2016 15:12:43 (permalink)
0
Ớt có nhiều màu chú ntn! Cái hoa hồng to và đẹp ha! Chúc ntn một mùa Tạ Ơn thật êm đềm hạnh phúc. Cái máy sen đất bị trục trặc nên phải tạm ngưng post hình trong một thời gian tìm bác sĩ chữa bệnh cho máy đã! Hôm qua tưởng máy tiêu đời rồi! Ở VN bị chặn nên mỗi lần tìm câch vượt thoát lại có cái tụi BKAV gì đó xen vào mỗi lần vậy là máy trục trặc hư máy bao lần chỉ vì vậy! Chân quá!
<bài viết được chỉnh sửa lúc 21.10.2016 15:14:19 bởi sen dat >
Cà Na tn nguyen 28.10.2016 21:53:00 (permalink)
0
 
Đất và màu xanh .
 
 
Không hiểu vì lẽ gì, mà một nguời vốn sinh ra ở thành thị và luôn  trải cuộc đời ở những đô thị lớn , lại rất ưa thích cây cỏ và trồng trọt như tôi !
 Có lẽ tôi thừa huởng điều này từ Mẹ tôi , bà thích trồng  rau quả và nuôi những con gia súc nhỏ .
Nhưng có lẽ chính những kỷ niệm  đã xảy ra trong cuộc đời mới thực sự nuôi dưỡng sự yêu thích ấy ngày càng mạnh mẽ hơn.
 Trong ký ức , vẫn còn in đậm nét sự vui mừng của tôi , một con bé lên muời khi nhận được  chậu hoa Thạch thảo có vài nhánh bé xíu mà thằng Thảo  "còm " nhổ vội của ba nó cho tôi . Vâng, loại hoa ấy đẹp lắm . Trong khu phố chỉ một mình ba thằng Thảo có . Những nụ hoa cúc be bé mong manh , màu tím rất nên thơ . Tôi qua lại , ngắm nhìn mỗi ngày, uớc gì mình cũng trồng được một chậu...
Sự ao ước ngày càng tăng , tôi phải "hạ mình " hỏi xin thằng Thảo nhổ cho tôi một gốc nhỏ .
 Cái gốc hoa bé xíu ấy đã lớn dần theo tôi trong nhiều năm , phủ cái màu tím dịu êm ấy lên những kỷ niệm tôi , và có thể tô điểm ít nhiều sự lãng mạn trong tâm hồn tôi...
Lãng mạn như khi lớn hơn một chút , tôi đã kiên nhẫn tìm một vài gốc hoa ti-gôn mang về trồng ở sân truớc nhà , duới những tàng cây mận , cây xòai rậm lá. Để đến khi giàn hoa yếu ớt trổ được vài nhánh hoa màu hồng nhợt nhạt, tôi đã xúc động, thương những chiếc hoa bé bỏng đến nao lòng....

Bởi thế chẳng có gì phải ngạc nhiên khi giờ đây , trong khu vuờn nhỏ nơi xứ nguời rất lạnh , mùa ấm tôi cố mang hết những lọai hoa mình yêu thích về trồng . Hoa chen chúc  , thiếu đất và thiếu  sự chăm sóc thuờng xuyên vì nguời trồng quá bận , nhưng tôi vẫn yêu lắm , từng gốc hoa thân thiết của tôi.

Nhưng nói về sự ưa thích trồng rau quả thì tôi không thể nào quên một kỷ niệm in đậm nét trong quá khứ tôi , bởi lẽ kỷ niệm ấy gắn liền với màu đất nâu , hiền hoà chơn chất và màu xanh dịu lành  của rau trái làng quê.

Thuở ấy, lâu lắm rồi, khi ở tuổi vừa lớn , đã có thể làm thiếu nữ để đi chợ , nấu cơm thì tôi xung phong mùa hè đi chợ thay mẹ .
 Đi chợ thì tôi thích lắm, có thể tôi bị ảnh huởng của Bà tôi , Mẹ tôi và các Dì tôi , những nguời phụ nữ thích tự mình đi chợ , chọn mua thực phẩm về nấu nuớng cho gia đình . ( Thói quen này được duy trì mãi cho đến khi họ đã 80 tuổi ngoài !)
Và do đó, tuy nhỏ tuổi, nhưng khả năng chợ búa của tôi khi ấy không tệ !
 Mua rau quả, tôi thích mua ở những nguời bán " hàng rẩy ", như lời Má Tư ( chị của Mẹ ) hay dặn. Những nguời bán hàng rẩy này, thuờng ở duới quê lên, mang theo những nông sản của chính họ , đó là thúng rau thơm tươi xanh đủ loại , rổ cà chua, ớt mới cắt , vài trái bầu , trái muớp, rổ trứng gà ,trứng vịt đặt cạnh vài con gà nuôi trong vuờn, mập mạp ,chân vàng luờm....
 Tôi đặc biệt hay mua ở hàng của nguời đàn bà lớn tuổi , nét mặt chất phác , hiền lành . Một hôm , khi tôi vừa chọn mua xong những thúc cần thiết cho nồi canh chua thì khách ở đâu ghé đến đông quá . Kẻ chọn hàng, nguời  gọi hỏi giá, nguời trả tiền , rối cả lên .
 Bà cụ bắt đầu bối rối . Bà không còn tính nhẩm để lấy tiền được nữa, nhìn bà hốt hoảng thấy thuơng . Tôi bèn nán lại gíup bà . Tôi giúp bà tính và thu tiền, " kiểm soát " việc mua bán rối ren lúc ấy. Bà mừng lắm.
Những hôm sau , khi tôi ghé ngang, bà hay mộc mạc  bảo tôi : "Con có rảnh , ở lại phụ "Ngoại " môt chút , giác này chợ đông, Ngoại làm không xuể , mất tiền con ơi ! ".
 Thế là tôi mềm lòng , ở lại bán rau phụ Ngoại !
Được một dạo , Mẹ tôi bảo rằng , có nguời quen hỏi  bà, sao thấy dạo này tôi hay ngồi bán rau ngoài chợ !
Suốt mùa hè , những buổi  "bán hàng ", tôi ngồi nâng niu đám rau xanh Ngoại cắt rồi cột chiều qua , ngắm nghía những trái bí xanh như ngọc mà tuởng tượng chúng phơi phới trên giàn bí nhà Ngọai đầy hoa vàng ,rập rờn cánh buớm trong nắng . Nhìn những ngón tay và gót chân nứt nẻ của Ngoại ,tôi hiểu , tan buổi chợ , Ngoại mau mau xếp quang gánh , theo xe đò về một làng quê ven đô. Rồi trưa chiều , Ngoại sẽ tất tả gánh nuớc tưới , bón phân cho rẩy rau rồi lại hái rau , cắt trái buổi chiều , phơi sương để  hôm sau theo xe , mang lên chợ từ sáng sớm.
Tôi như nhìn được màu đất nâu, thắm những giọt mồ hôi cuả Ngoại truyền sự sống vào rau trái,  vào những mầm xanh vuơn lên mạnh mẽ... Và tôi yêu quá, những rau trái xinh đẹp này , chúng đang hiện diện ở buổi chợ đông , chờ được mang về , chế biến thành những món ăn ngon lành trên mâm cơm gia đình sum họp.


Một cách chất phác , hiền lành , Ngoại mang cái làng quê của Ngoại lên thành phố tặng tôi . Tôi hình dung ra đàn gà,"ông Ngoại " cúc cúc rải cho nắm thóc buổi sáng , rồi khi hửng nắng , chúng cục tác trong rổ rơm ,để ông luợm mớ trứng bà mang bày bán sáng nay. Tôi hình dung ra giàn đậu ve " Trái lớn thiệt lẹ khi trời có mưa "hay " Trời nắng gắt , Ngoại rầu đám cải mới cấy chiều qua ! "
Tôi biết bắt chuớc Ngoại , ruới chút nuớc vào thúng rau khi nắng lên rau bắt đầu héo , tôi biết sửa lại những trái bầu cho chúng nằm  ngay ngắn , bắt mắt cạnh rổ cà chua đỏ thắm để cảm thấy, cái tình nông dân của ngoại thấm vào tôi lúc nào không hay và lòng tôi rạt rào cảm xúc khi Ngoại nói : "Bữa nào , " mầy " theo Ngoại dìa duới một bữa chơi cho biết nhà nghen con, ở dưới Ngoại có trồng mấy cây ổi , không bán, để dành cho con cháu , để bữa ổi chua , Ngoại hái lên cho mầy ! "
Hết mùa hè, tôi trở lại truờng học, không còn giúp Ngoại được nữa.
Rồi đến lúc ra đi, quê huơng mọi thứ để lại. Nhưng có một thứ của Ngoại tôi mang theo , suốt cả cuộc đời mình, đó là sự gần gũi với đất và những mầm xanh, rau trái lớn lên từ đất .
Và tôi hay nói đùa, nhưng đầy sự hảnh diện "Tôi thích làm nông dân ! " Và khi nói như vậy , rất nhiều lần , tôi luôn nhớ đến Ngoại ! Giờ đây, có lẽ Ngoại đã không còn nữa , Ngoại đã trở về trong đất , cùng với đất nuôi duỡng những mầm xanh .!
 
 
 
 
Càna tn nguyen
<bài viết được chỉnh sửa lúc 29.10.2016 04:08:14 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
Ct.Ly 28.10.2016 22:56:48 (permalink)
sen dat 02.11.2016 15:52:09 (permalink)
0
Sen đất vẫn chư post hình được! Đọc bài viết của ntn nhớ bài hát bà mẹ Ô LÝ " một sớm lên đường mẹ ra sau vườn hỏi thăm trái bí trên giàn còn xanh, một sớm bên hè vườn sau vắng vẻ , này thôi bí nhé lên đường cùng me. Bí nằm bí ngủ đường xa, trên vai mẹ già bao nhiêu vốn liếng, nhớ tới một đời đã xới vun, hôm nay bỏ vườn vói xóm thôn, chân mẹ già sao run quá ...một sớm đã về, dừng chân phố thị, mẹ ôm trái bí mắt còn ngẩn ngơ, đường vắng bên lề, một thân rất nhỏ, mẹ mang trái bí đi về chợ xa. Mẹ nhớ mái nhà, hàng cau sau hè, còn riêng trái bí nhớ giàn đầy hoa."
Cà Na tn nguyen 04.11.2016 19:49:02 (permalink)
0
 
 Hi chị Ly.
 Dạ , loại bầu này nếu trồng tốt  có khi trái dài khoảng  1,6- 1,7 thuớc , ít ruột .Năm nay em chỉ thu hoạch được vài trái thì giàn bầu bị bệnh ( trong ảnh nếu nhìn kỹ sẽ thấy lá có đốm trắng rồi ) . Trồng cây tưới nuớc , bón phân đã cực nhưng chưa khổ bằng tự dưng cây bị bệnh . Nhất là gặp nông dân không chuyên như Càna !
 Mùa này phải khệ nệ rinh cây vô nhà và than thở " Số mình mắc nợ cây ! " nhưng toàn những cây " tình nghĩa "như chậu lan  20 tuổi , chậu quỳnh hoa xuất xứ từ truyện ngắn Hương quỳnh tuổi cũng xấp xỉ., chậu lựu bonsai cũng gần 20 năm..thì làm sao không quý được !.
 Nhưng nhiều khi đếm tuổi thọ của cây , em hảnh diện ghê gớm, hảnh diện cho sự kiên nhẫn trồng cây và giữ cho cây sống  lâu của nguời nông dân xứ lạnh !
 
Thầy SĐ à, ntn cũng có biết bài hát đó, ý tuởng ngộ nghĩnh và hàm xúc nhưng có chút gì lấn cấn , không hợp lý trong cảm nhận của nguời nông dân Có thể , khi chạy loạn , nguời nông dân sẽ cắt trái bí mang theo để dành ăn dần hoặc mang đi bán , lòng sẽ hơi áy náy nếu trái bí chưa kịp lớn mà đã phải cắt chứ không để tâm tình vào trái bí để cảm thấy trái bí nhớ giàn... Có lẽ nguời nông dân quen. ..ra tay cắt rau trái nên khi rau quả còn trên cành thì thấy chúng còn linh hồn , còn sinh động , nhưng khi cắt xuống  rồi thì cảm thấy chúng đã trở thành nông sản chăng ?
hahaha, ntn có vẻ là nông dân thật sự ha !
 Mùa lạnh , hoa cỏ héo tàn , nhưng loài hoa dại này làm mình cứ phân vân , có nên nhổ bỏ khi thấy chúng xuất hiện như từng làm xưa nay hay để cho chúng tự do nở hoa , làm ..." rối ren " mảnh đất trồng hoa vốn luôn thiếu chỗ của mình ?
 
 
 
 
 
 
Càna tn nguyen
<bài viết được chỉnh sửa lúc 04.11.2016 20:05:11 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
Cà Na tn nguyen 16.11.2016 11:07:11 (permalink)
0


Bận rộn, chay theo thời gian, bất chợt thấy bộ " sưu tầm " hoa Xuơng rồng Giáng sinh ( Christmas Cactus ) nở rộ trong nhà. !
Thôi thì cũng gác lại mọi chuyện, chụp nhanh vài tấm ảnh...đem khoe !
Thì cũng đáng khoe lắm chứ, xứ lạnh, mang ra mang vào ...suốt năm mà chẳng biết mình góp nhặt từ lúc nào để   bây giờ hình như màu hoa nào cũng có !Đỏ


Trắng


TímVàng


Trắng hồng
<bài viết được chỉnh sửa lúc 16.11.2016 11:09:21 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
Cà Na tn nguyen 16.11.2016 11:20:40 (permalink)
0
 
Loại màu hồng như son môi, khá lạ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Hoa được sống cùng trong nhà với nguời , ấm ấp, mặc cho cái lạnh ngoài trời. 
 Nguời thì vui lắm , chừng như trong giấc ngủ , những loài hoa vẫn ở cạnh bên , rất gần .
 
 
Càna tn nguyen
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 16.11.2016 11:26:32 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
Ct.Ly 17.11.2016 04:27:37 (permalink)
Cà Na tn nguyen 21.11.2016 05:45:13 (permalink)
0
Hi chị Ly và mọi nguời.
 Chị nhắc màu hồng em mới nhớ, cây màu hồng của em mùa hè mang ra vuờn quên lấy ra khỏi dĩa lót chậu , tuới nuớc  ứ lại  hoa ...đi bán muối rồi !
Bên em chỉ có   rau  là trồng hết mùa dẹp bỏ , sang năm trồng lại chứ hoa thì phải mang ra mang vào, để quên ngòai vuờn coi như....giết hoa chị ơi !
 Năm nay Canada lạnh trễ , hôm kia ra vuờn còn chụp được ảnh vài đóa hoa cuối mùa . Cái ý nghĩ  "cuối mùa hoa nở " bỗng làm Càna muốn viết bài kể chuyện cho chị Ly và mọi nguời nghe ... 
 
 
 
 Cuối mùa...hoa nở !
 
 Má Hai tôi đã buớc vào giai đọan cuối của cuộc đời. Má 88 tuổi và bị suy thận ở giai đoạn chót .
 
Má là chị em chú bác với Cha tôi . Xứ lạ quê nguời, sống gần nhau nên Má cũng là nguời bạn gìa thân thiết của Mẹ tôi . 
Thời gian gần đây Má ra vào bệnh viện thuờng xuyên. Cuối tuần qua , Má được đưa vào Bệnh viện vì tình trạng đã quá yếu. Chị họ tôi , con Má, nhắn tôi vào thăm sớm . Có lẽ chị biết tôi quá bận .
 Chủ Nhật , tôi đổi ý, thay vì đợi đến thứ Ba là ngày nghỉ mới vào thăm Má , buổi tối xong việc tôi vào ngay.
 Khi tôi vào tới thì đã có vợ chồng  Dì Sinh , Duợng Quyền đến thăm . 
 Đây là một đôi vợ chồng mà tôi rất muốn viết về họ nhưng chưa có dịp. 
 Dì Sinh là con gái  một nguời bạn vong niên của Má Hai tôi và là chị nguời bạn thân của Dì tôi nên tôi đã được biết về Dì trước đó . Được nghe đồn đải về Dì thì đúng hơn . Nguời ta nói Dì là một " cô gái " độc thân  cho đến gần 70 tuổi thì nhất quyết đi lấy chồng  !
 Và bất chấp lời bàn tán và kể cả chống đối của gia đình , Dì đi lấy chồng thật !
Dĩ nhiên , tôi cũng có thắc mắc về cuộc hôn nhân này cho đến khi gặp được một nguời bạn học cũ của Dì.
  Nguời này kể lại , thuở xưa Dì và Duợng yêu nhau , nhưng sau đó thì Duợng vâng lời gia đình đi lấy vợ. Dì vẫn độc thân , cho đến , 40 , 50 năm sau vợ Duợng bị bệnh rồi mất . Qua sự kết nối của học trò cũ Dì gặp lại Duợng và bằng lòng làm vợ của Duợng khi gần 70 tuổi .
  Sau đó ở một tiệc cuới , tôi có dịp gặp và ngồi cùng bàn với Dì dượng. Qua câu chuyện , tôi được biết hiện giờ Duợng là nguời mỗi ngày nấu ăn cho Dì, chăm sóc cho Dì hết mực . Nhìn họ, cảm nhận được tình yêu của họ , tôi biết  Duợng đang cố gắng đền bù lại cho Dì. Tôi cảm thấy cuộc hôn nhân của Dì thật đáng được trân trọng, nó đẹp và độ luợng vô cùng, tựa như một viên ngọc lấp lánh trong biển khổ cuộc đời . 
 Lát sau Dì Duợng xin từ giả , sau khi hỏi cách đón xe bus để dẫn dắt nhau ra về.  Vâng , dẫn dắt vì  cuối mùa Thu , trời lạnh và tối lắm .
 Má Hai tôi nằm thiêm thiếp trên giuờng bệnh , không còn biết gì nữa. Bên cạnh  là ông Cậu đang cầm bàn tay lạnh giá của Má.
Cậu là ai ? Là nguời đàn ông sống cạnh Má lúc cuối đời . Hôm nay , tôi xin chia sẻ câu chuyện nghĩa tình này ở đây với nguời đọc . 
 Cậu vốn là con trai của nguời đàn bà ở vú từ thuở xa xưa  của gia đình Má Hai. Cậu lớn  lên,  đi lính  rồi trở về sống với Mẹ trong nhà chủ cho đến lúc cùng đi vuợt biên với gia đình Má Hai  . Sang Canada , cậu vẫn sống chung như một nguời ruột thịt. Không  có gia đình , Cậu xem Ba Má Hai tôi như anh chị . Cậu đi làm , cùng nuôi nấng những đứa cháu ngoại của Má Hai khi cha mẹ chúng đi làm ăn xa. 
 Khi Ba Hai tôi gìa yếu rồi qua đời thì cậu vẫn đi làm dù rất lớn tuổi . Ở nhà , Cậu là nguời quanh quẩn trong bếp , phụ rửa dọn khi Má Hai tôi nấu ăn . Cậu chăm sóc  nhà cửa, vuờn tuợc , đưa Má Hai tôi đi chợ . Cậu còn là nguời giúp cuốn tóc , chải tóc cho Má Hai khi bà cần . Nguợc lại , Má Hai  tôi là nguời chăm sóc từng bữa ăn cho Cậu . Buổi sáng , bà thức sớm , nấu nuớng , để thức ăn , cà phê vào giỏ cho ông đi làm.
 Tình cảm chị em qua bao năm tháng dường như trở thành tình cảm gắn bó giữa  hai nguời bạn già sống cạnh nhau , cùng nhau.
Cái tình cảm  ấy dễ thuơng , dễ mến quá, bọn chúng tôi con cháu trong nhà rất cảm kích truớc tình nghĩa này . Nên khi có tin đồn từ những nguời lắm chuyện từ Việt Nam xa tít là Má Hai tôi " có đến hai chồng ! " thì chúng tôi chỉ phì cuời  và bảo  rằng  " Má Hai là một nguời đàn bà may mắn ! "

 Mà Má may mắn thật , ở giây phút  sắp lià đời , có một nguời đàn ông già nua vẫn hết lòng yêu thuơng Má, Cậu từng thay rửa , tắm giặt cho Má không chút quản ngại , và giờ phút này Cậu đang ngồi ấp ủ bàn tay lạnh giá của Má không muốn rời .
 Đó có thể là một tình yêu , như tình yêu của dì Sinh và duợng Quyền , nhưng nó không phải là một tình yêu nguời ta thuờng nghĩ tới, ở những nguời trái tim chưa già nua , vẫn còn những nông nổi , đam mê đôi khi  mù quáng  mà nó phảng phất nét từ bi , nhân ái của sự chia sẻ , nuơng tựa  từ 2 con nguời kiếp đời đã trải . Tình yêu này như bàn tay đưa ra , để   nguời ta nắm lấy mà buớc qua nguỡng tử sinh.
 Cuộc đời ơi , có những điều mà giờ đây tôi mới hiểu ,  mới cảm nhận được những ẩn chứa sâu xa bên trong , tựa như hiểu được những gì thật sự quý giá, đáng trân trọng trong cuộc đời mình. Và cũng tựa như  tôi nhìn thấy đóa hoa kia, nở ở thời khắc cuối mùa , cuối cùng nhưng  ngậm ngùi, ý nghĩa biết bao...
Càna tn nguyễn
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 21.11.2016 09:17:57 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
dzuylynh 27.11.2016 05:44:55 (permalink)
0
 Hello Cà Na và các bạn !
Ông Tư đi bụi cả năm trời, về nhà nhện giăng khói ám.... Tuổi già đâm ra lẩm cẩm  cho chữ vô nhà thì ok, mà cho hình vô không được.
Cà Na leo vô email hướng dẫn giúp Ông Tư nghen.
Thank you!
sen dat 02.12.2016 15:14:46 (permalink)
0
Ntn được mùa hoa giáng sinh đẹp quá! Sđ đang sử dụng iPad vi laptop bị hư chưa sửa được mà iPad thì Vnthuquan chưa có chức năng đăng hình nên vào nhà người khác ngắm cho đỡ buồn
Cà Na tn nguyen 15.12.2016 01:56:09 (permalink)
0
Hi ông Tư , hi thầy SĐ !
 Mèn , ông Tư đi lâu dìa thiệt nghen ! Thấy ông Tư dìa , Càna mừng quá xá !.
Bữa nay ông Tư post bài được rồi ha ông Tư ?
Nói chuyện già Càna mới nhớ, hồi năm ngoái ha, tự nhiên Càna hay quên nên  tự làm bài thơ Tuổi gìa tặng cho mình vầy nè, nay thấy ông Tư dìa phải mang ra khoe mới được.
 Nếu ông Tư , thầy SĐ và mọi nguời đọc xong thấy ...rầu thì coi như bài thơ ...đạt hen !
 
 
Rồi một mai, trong ký ức già nua lẫn lộn
em có nhớ bóng hình xưa nhoè nơi phố cũ
để mùa Thu chiếc lá vàng ủ rủ
có xóa được dùm chút bụi phủ thời gian ?
Hay sang Xuân , nắng vẫn hoang mang 
 không nhận biết màu hoa vàng đầu ngõ ?
Giữa nắng Hạ , mưa về hôn hoa cỏ 
 em có thấy lòng còn rộn rã nỗi vui xưa ?
 hay lơ đãng em nhìn mưa vô cảm
nghe buớc thời gian qua cõi tạm , buồn tênh ...
 
 
Càna
 
Thay đổi trang: << < 124125126 > >> | Trang 124 của 137 trang, bài viết từ 1846 đến 1860 trên tổng số 2051 bài trong đề mục
Chuyển nhanh đến:

Thống kê hiện tại

Hiện đang có 0 thành viên và 3 bạn đọc.
Kiểu:
2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9