Những loài hoa đẹp
Thay đổi trang: << < 127128129 > >> | Trang 128 của 137 trang, bài viết từ 1906 đến 1920 trên tổng số 2051 bài trong đề mục
Cà Na tn nguyen 12.07.2017 12:34:29 (permalink)
0
 
 
J. nấu ăn . ( Dinner by J. )
 
 
 
Làm cha mẹ , đôi khi cũng nhức đầu , mệt trí vì con của mình.  
Đó là tình trạng của tôi mấy hôm nay . Mùa hè, cậu con út cứ ngồi chơi games suốt , chơi tới 1, 2g sáng mới đi ngủ .Thức giấc thì đã quá trưa, cuộc sống xem ra không lành mạnh.
Ngẩm nghĩ thì thấy cũng lỗi do mình . Xứ này đi làm đầu tắt mặt tối , rồi chợ búa, rồi cơm nuớc , đã không rèn cho con cuộc sống năng động như trẻ con ở Việt Nam thời trước thì việc chúng sa đà vào games, computer, facebook phần lớn thời gian trong ngày là điều khó tránh khỏi .
Và việc này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ con .Ảnh huởng một cách đáng lo ngại.
 Thế là phải suy nghĩ  để  tìm cách điều chĩnh phần nào vấn đề này. 

  Mấy hôm trước tôi nói với J.
"J., thứ Ba này Mẹ sẽ dạy con nấu ăn nhé . Con sẽ phải nấu một bữa ăn tối cho gia đình "
( Ấy là tôi đã cân nhắc, tránh bữa trưa, vì bắt nó dậy sớm thì khả năng tôi thất bại , không thuyết phục được nó cao lắm ! " )
Đây là lần đầu tiên nó sẽ tập nấu ăn cho cả nhà , nên tôi khuyến khích nó:
"Dầu con nấu món gì, ngon dở thế nào , tất cả mọi nguời cũng sẽ ăn tối bằng món ấy."
 Thế là cái đứa bé luời biếng ấy trả lời tôi ngay bằng vẻ lém lĩnh :
" Món pizza pocket được không Mẹ?"
Ý nó nói sẽ mua món pizza này, loại đông lạnh về bỏ vào lò nướng cho chúng tôi ăn đấy mà!
" Không được " tôi bác ngay "Con phải nấu món ăn "
 Và để nó không có thời gian thuơng lượng giảm sự lao động , tôi nói ngay :
"Hôm ấy, Mẹ sẽ là nguời giúp việc cho con ( helper ), con chọn món ăn và Mẹ sẽ chở con đi chợ  "
Thật tình là với đứa con trai 16  nhưng chưa bao giờ nấu bếp như nó, tôi nghĩ nó đồng ý làm món gì như trứng chiên thôi cũng đạt yêu cầu lắm rồi.
 Bởi thế tôi tròn mắt ngạc nhiên khi nghe nó  tuyên bố : " Con sẽ nướng suờn bò kiểu Đại hàn ăn với khoai tây nghiền và Broccoli hấp "!
 Oh my God ! Thế là một buổi BBQ rồi chứ đâu phải buổi đầu tiên học nấu ăn !
Nhưng tôi thầm phục cho sự tính toán của nó. Buổi BBQ này nó có thể thành công vì món ăn tuy rất hài hoà nhưng lại không quá phức tạp và khó nấu.
 Thé là sáng nay tôi thuyết phục nó theo tôi đi chợ, chuyện mà nó vốn rất lười , tôi chỉ cho nó nơi để loại thịt cần mua và biết chọn thịt ít mỡ.
 Về đến nhà tôi hướng dẫn nó cách ướp thịt ngay trước khi cho nó giải lao vài giờ.
Xế chiều tôi dạy nó cách bào khoai, luộc khoa và làm món Mashed Potatoes, chuẩn bị Broccoli sẵn sàng.
 Sau đó nó học cách nhóm lửa lò nuớng và học cách nuớng thịt .Thật ngạc nhiên, nó nuớng thịt rất khéo, chín vàng mà không khét.
Tôi vui lắm. Vui vì nó có khả năng nấu ăn tốt thì chỉ một mà vui vì giúp cho nó cảm nhận được cuộc sống một cách tích cực thì đến mười. Và tôi đã khen ngợi nó mãi bằng những câu như sau .
"Khi con biết tự nấu những món ăn con thích thì tốt lắm "
 "Sau này có vợ thì sẽ giúp được cho vợ gánh nặng nấu ăn cho gia đình, sẽ được vợ nể nang chứ không bị vợ ca cẩm là chẳng biết làm gì "
 " Các con của con sau này sẽ nói Daddy biết nuớng món sườn Đại Hàn ngon quá "
" Bữa ăn này đối với Mẹ còn hơn hẳn một bữa ăn ở nhà hàng 5 sao ! "
...v.v và v.v..

Rõ ràng  là những câu... quá nịnh nọt  của một nguời mẹ dành cho con trai mình. Nhưng có hề gì khi từ nay J.đã có sự tự tin , nó xứng đáng với tất cả lời khen ngợi ấy. Và cái cách nó nhẹ nhàng , ân cần hỏi nguời nhà sau khi dùng thử thức ăn của nó nấu " Có Ok, ngon không ? " sao mà dễ thuơng quá đổi !

Đây là bữa ăn đầu tiên của J. nấu:

Càna tn nguyen
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 12.07.2017 12:50:40 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
Ct.Ly 12.07.2017 17:03:30 (permalink)
sen dat 20.07.2017 09:58:23 (permalink)
0
J như vậy là tuyệt lắm! Đàn ông bây giờ là phải vậy! không thể gia trưởng về nhà cứ ngồi cắm đầu vào iphone ipad hay TV mãi được! khi nào ntn rảnh ghé quán Lai rai SĐ sẽ có một món dành cho ngưòi ăn kiêng nhưng vẫn khỏe mạnh!
<bài viết được chỉnh sửa lúc 20.07.2017 10:05:36 bởi sen dat >
Cà Na tn nguyen 22.07.2017 02:35:19 (permalink)
0
 
Cảm ơn chị Ly với thầy SĐ.
 Lâu ngày mẹ phải "răn đe" thì mới giỏi được một chút chứ bình thuờng cứ ngồi chơi không thôi.
Nói nào ngay , hè năm này J. đang bị stress dữ lắm , số là năm 14 tuổi J. đã đi làm cho trại hè ở trường , được giữ " chức vụ " phụ tá cho anh Lifeguard ở hồ bơi , được trả 2$/g !.
J. đợi đến năm nay 16 tuổi, lấy lớp CPR, ghi tên thi lấy bằng Lifeguard để đi làm nhưng khóa học chỉ có 4 ngày , học từ sáng đến đêm , J. bị rớt, không lấy kịp bằng. J. buồn  lắm và bị shock !
ntn biết nỗi thất vọng của con, vì một đứa trẻ đã  dầm mưa dãi nắng suốt mùa hè để đi làm từ năm 14 tuổi thì sự thất bại này khiến J. đau khổ lắm , mặc dù ntn cố gắng giải thích là việc phải thi 2, 3 lần mới lấy được bằng Lifeguard là chuyện cũng bình thuờng nhưng J. vẫn rất buồn.
Thật tình , trẻ con thì vẫn là trẻ con , đôi khi muốn dạy chúng chấp nhận và đương đầu với nghịch cảnh cũng không phải là điều dễ dàng !.
 Trong chiều hướng "lôi kéo " con trai ra khỏi thói quen suốt ngày ngồi trước computer, hôm nọ ntn  bắt 2 đứa phải đi thăm Aquarium với mẹ ! Aquarium này mới mở sau này ở Toronto, cứ tuởng là ngay trung tâm thành phố thì khó mà bằng những Aquarium ở những nơi khác không ngờ là  rất đẹp. Sẽ post hình lên sau , để quảng cáo cho Aquarium nhà.
Hên là 2 đứa trẻ cũng khá ngoan, đứa trên 20 , đứa 16 mà vẫn nghe lời ,chịu đi với mẹ ! 
( Như hôm nọ , có nguời bạn văn vong niên, đọc xong bài J. nấu ăn , khen cậu bé J. biết nghe lời mẹ , nhờ vậy ntn ngẫm nghĩ , à đúng thật , con mình cũng khá là ngoan )
ntn cảm ơn thầy SĐ quan tâm đến nguời dạo này kiêng ăn ( một chút thôi !. )
ntn khoe thầy ảnh dĩa bún tươi ntn mới làm sáng nay. Công nhận đàn bà  ở những xứ này cực , nhưng vui !  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ntn
<bài viết được chỉnh sửa lúc 22.07.2017 02:40:19 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
Cà Na tn nguyen 01.09.2017 20:53:08 (permalink)
0
 
 
 
 Chào mọi nguời !.
 Dạo này bạn Càna quá bận nên cả tháng nay mới ghé vào VNTQ được.
 Càna bận...đi chơi ! Thật tình là bận , vì đi gần 2 tuần , lái xe từ Toronto sang đến Miami, Florida !
 Và như nhận định của A., cậu con cả " Gia đình này càng lớn tuổi càng du lịch kiểu ...dữ dội ! ( intensively ) " , chuyến đi tổng cộng gần 7000 km nên chuẩn bị cũng khá vất vả và tốn thời gian...Nhưng bù lại  được ngắm cảnh và trải qua cảm giác...hơi phiêu lưu , thú vị hơn khi đi bằng máy bay !.
 Càna đã đi qua và ghé lại khá nhiều tiểu bang của Mỹ, được đến mua trái cây ở một vuờn trái cây giống như ở Lái Thiêu , Bình Dương bên mình , được tắm biển ở Miami và đã đến thăm thành phố Key West rất dễ thương...
 Khi về đến nhà thì phải cho J. đi giải phẫu nhổ 4 răng khôn ( thiếu chỗ , nằm trong xương hàm , không mọc lên đựợc ) và sự săn sóc một nguời bệnh ăn uống khó khăn thật là không dễ !.
Vuờn tược năm này , phần khí hậu không tốt , phần nông dân xao lãng nên kết quả thu hoạch kém !, nhưng không sao , miễn chủ vuờn vui , khỏe là được rồi phải không ? .
Gửi tặng mọi nguời ảnh trên đường đến Key West , chụp từ trong xe.
 


 
 
 
 
 
Càna tn nguyen
<bài viết được chỉnh sửa lúc 01.09.2017 21:01:29 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
sen dat 06.09.2017 23:56:22 (permalink)
0
Ntn và hai cậu con trai đi du lịch nghe kể tuyệt vời quá ha! SĐ dạo này bị viêm dây thần kinh liên sườn và thắt lưng nên cũng tránh không ngồi vào máy vi tính! Hôm nay hơi đỡ đở ghé Vnthuquan chút khi nào khỏi thật sự mới dám ngồi lâu trước màn hình!
Cà Na tn nguyen 18.09.2017 10:34:50 (permalink)
0
 
Thầy SĐ ráng giữ sức khỏe.
Khi không còn trẻ nữa thì những vấn đề liên quan đến sức khỏe bắt đầu xuất hiện , chỉ có cách ăn uống tốt, vận động thuờng xuyên và sống cho tâm nhẹ nhàng để mong được khỏe mạnh thôi chứ chẳng biết làm sao hơn...
ntn dạo này bận quá, phải gác lại chuyện viết lách sang một bên nhưng cũng thuờng xuyên cảm thấy muốn viết lại những suy nghĩ, cảm xúc cuả mình lắm lắm !
 
ntn
 
 
 
 
Cà Na tn nguyen 14.10.2017 06:26:11 (permalink)
0
 
J. học lớp 12.
 
J. sẽ vào Đại học năm tới .
 Cái viễn ảnh con sẽ rời nhà đi học xa làm nguời mẹ cảm thấy như tiếc rẻ , như càng trân trọng hơn những ngày tháng được ở gần con . Bởi thế , hình ảnh , những điều liên quan đến con cứ ngập tràn , chiếm hết tâm trí.

J. và Mẹ.

 Hôm đi thăm Aquarium, để tiện lợi , ba mẹ con đi bằng subway.
 Subway đông nguời , nên sau khi ba  mẹ con tìm được chỗ ngồi , xe chạy một lát thì đến một trạm , có nguời đàn bà cùng đứa con trai độ bảy , tám tuổi lên xe , họ nhìn chung quanh nhưng không còn một ghế trống nào.
Mẹ nói nhỏ với J. " Mẹ sẽ đứng lên nhuờng chỗ cho cậu bé."
 J .vôi ngăn lại và nói ."Mẹ cứ ngồi , con sẽ nhường chỗ của con . ".
 Hôm ấy , bận về, J . nói .
 " Mẹ à, nguời mẹ khi sáng...tệ quá ! "
 " Thế nào hở con ? "
" Khi con nhuờng chỗ cho đứa bé,  bà ấy đi sang một chỗ trống đứng, lấy điện thọai ra text và chẳng hề nhìn , trông chừng con mình. Nhỡ có ai bắt đứa bé thì làm sao bà ấy hay kịp hở Mẹ ? "
  Ôi chao, cái đứa bé khó tính này ! 
Mẹ nó muốn phì cuời nhưng chợt nghĩ ra liền trêu nó " Thế J nghĩ là người mẹ thì lúc nào cũng phải để mắt tới con mình, không rời ra,  giống như mẹ của J. phải không ?
  ".
 Nó cũng cười nhoẻn . Nụ cuời xác nhận ,đối với mẹ , nó là điều mẹ  trân quý xiết bao !

 J. và anh.

Hôm ấy , J. cùng Mẹ đi gặp  nha sĩ , chuẩn bị cho cuộc giải phẫu nhổ răng khôn. Khi về, đã đến giờ ăn trưa.
 Mẹ bảo, con muốn ăn tiệm nào thì Mẹ sẽ chở đi rồi order thức ăn mang về cho anh A.
J. nói, ghé mua thức ăn mang về  thôi , cho đỡ mất thời gian . Mẹ  nó bảo , phone cho anh A. hỏi xem anh muốn ăn gì ?.  Phone, không thấy A. trả lời .
 Khi gần tới tiệm , phone lần nữa vẫn không được . Mẹ nó đành bảo " Thôi , con cứ mua cho con  , có lẽ anh đã đi ra ngoài rồi chăng ? Mẹ sang chợ , khi mua xong thì vào chợ tìm Mẹ ".
 Nói thế, nhưng thật lòng nguời mẹ cũng hơi phiền , ngại khi về A. đang ở nhà mà không có thức ăn trưa cho nó.
 Lát sau , khi đang trong chợ thì thấy J. vào, 2 tay nó vừa mang thức ăn vừa mang nuớc một cách khó khăn , nó bảo " Con mua cho cả anh A. Con nghĩ , anh không thích Taco bell như con nên mua xong , con sang gà KFC mua cho anh ! ".
 Chỉ một việc nhỏ thế thôi mà mẹ nó vui lắm, khi thấy rằng nó biết quan tâm đến người khác và biết quyết định việc làm theo  sự quan tâm của chính mình !

J và Cha.

 Học lớp 12 , do chưa biết dứt khoát chọn ngành nào nên J. lấy khá nhiều cours, toàn là cours khó. Và mẹ nó lo lắng vì điều này vô cùng.
 Thế mà sau khi vào  website của trường Đại học, đọc  Luận án của Cha  được lưu trữ tại đấy ,nó bảo ." Mẹ à, sau khi đọc Luận án của Cha, con quyết định sẽ lấy thêm một cours Physics AP ( Advanced program ) .
Trời ạ , Mẹ nó thắt lòng vì lo ! " Con đã lấy quá nhiều cours rồi !"
 " Con muốn xứng đáng là con của Cha ! "
Câu nói làm Mẹ nó  nhận ra , rất rõ ràng , nó có tính sẽ thích làm những việc để biến cuộc sống trở nên ý nghĩa . 
Nhưng nó còn quá trẻ để hiểu rằng điều này sẽ khiến cuộc đời của chính nó trở nên sâu sắc không  vô vị nhưng cũng sẽ mang lại nhiều muộn phiền , lắm khi thất vọng chua chát . Bởi cuộc đời , nguời đời không phải lúc nào cũng đẹp , cũng tốt như nó mong muốn.
 Cụ thể  trước mắt, lấy thêm một cours khó đồng nghĩa là sẽ chất thêm gánh nặng cho cuộc hành trình lớp 12 gian khổ của nó . Đồng nghĩa là nó có thể sẽ không kham nỗi hết và có thể phải đương đầu với sự thất bại , không được điểm thật cao để chọn Đại học mà nó muốn
Nhưng dù mẹ nó âu lo, khuyên nó hãy lượng sức  mình mà quyết định cho đúng thì nó , vốn là một đứa bé khá buớng , vẫn không đổi ý.
Mẹ nó thở dài ,suy nghĩ cách để giúp nó một chút . Mẹ nó đề nghị năm lớp 12 này sẽ giặt quần áo và lau dọn phòng ngủ  , phòng tắm giúp nó . Nó từ chối, bảo rằng Mẹ không cần phải làm thế đâu !.
 Và mỗi buổi tối trong tuần , nó thức học đến nửa đêm , mẹ nó sau một ngày làm việc vất vả vẫn ngồi đọc sách cạnh bên cho nó có bạn ,đỡ buồn ngủ .  Lát lát thì đứng lên phục vụ  thức ăn , nuớc uống cho nó. Bạn bè và nguời quen , ai biết chuyện cũng cuời , trêu là mẹ nó bận quá vì năm này lên lớp 12 !
 Bận lắm , vất vả lắm nhưng cảm thấy rất vui khi mình đã có thể giúp và cho con sự săn sóc , nâng đỡ khi cần thiết..
 Và cứ thế, tối tối, con ngồi học , mẹ ngồi cạnh bên đọc sách và mong rằng mình sẽ có thể ở cạnh con, chia sẻ với con như thế, thật lâu...


 

Càna tn nguyen


 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 15.10.2017 07:05:14 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
sen dat 19.10.2017 19:46:02 (permalink)
0
Ntn thật may mắn khi có những đứa con mà tinh thần tự giác cao như vậy! Ntn đừng lo với đặc tính như vậy khi ra đời trải nghiệm con sẽ vững vàng hơn mạnh mẽ hơn độc lập hơn và cũng từ đó sẽ chín chắn và có thể sẽ còn làm cho ntn ngạc nhiên nhiều đó nha! nhớ ghé mục tiêu khiển thường xuyên nếu rảnh nha! SĐ dạo nay bịnh hoạn không được ngồi lâu lại còn chuyện riêng tư cú lung tung xà bèng mệt óc quá khi nào giải quyết xong yên ổn sđ sẽ ghé Vnthuquan thường xuyên hơn!
Cà Na tn nguyen 13.11.2017 10:31:17 (permalink)
0
Hi thầy SĐ và mọi nguời .
 Thật tình là dạo này ntn bận quá . 
Chủ yếu là dành  nhiều thì giờ cho việc học của J. . Trừ cuối tuần anh chàng tuyên bố là để relax , không học thì ntn mới có chút thời gian để làm việc nhà chứ bình thuờng thì hôm nào cũng quá nửa đêm mới đi ngủ !
 Cảm ơn thầy khen bọn trẻ. Nhưng thật sự thì J. hãy còn trẻ con lắm , anh chàng có thể được xem là khá thông minh nhưng chưa có bản lĩnh ngoài đời đâu...Lẽ ra  ntn sẽ viết kể để thầy và mọi nguời đọc cho vui nhưng vì muốn có thời gian viết thêm chút ít suy nghĩ của mình nên ntn xin khất vậy...
Gửi kèm ảnh  chụp với J. hồi mùa hè vừa qua, hình như chụp ở Atlanta .Mỹ.
ntn không thấp lắm đâu mà chụp với J. ra hình thế này 
 
 
 
  
 
 
ntn
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 13.11.2017 10:38:20 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
Cà Na tn nguyen 23.11.2017 02:39:43 (permalink)
0
 
Thời tuổi trẻ.
 
Tựa bài văn vẻ thế thôi nhưng thật ra chỉ nói về một vấn đề  thuờng ngày của 2 chàng trai trẻ nhà này, về  sự ăn mặc và  thời trang.
A.
Con trai lớn, là một đứa bé cực kỳ ngoan và dễ tính.
Từ nhỏ, Cha Mẹ mua cho gì là mặc nấy , không hề chê khen , không hề đòi hỏi Cha Mẹ phải mua sắm gì theo yêu cầu riêng của mình .
Thương con hiền , nguời mẹ cũng chăm chút cho sự ăn mặc của con . Quần áo mua cho con cũng lựa chọn khá cẩn thận.
Khi lớn lên, vào Trung học , có lần A. nói với mẹ một cách thành thật . " Mẹ à, bạn con nói , quần áo của cha mẹ lựa mua cho mình thuờng là không đẹp , nhưng riêng mẹ của A. mua cho A thì rất OK ! "
Câu nói làm Mẹ nó hảnh diện và càng mạnh dạn thấy quần áo gì cần và thích hợp thì mua cho nó vì tính nó khá lơ đãng.
Đến khi lớn hơn , biết tự mua săm cho mình thì nó làm Mẹ ngạc nhiên quá sức.
Như lần nó mua những chiếc áo sơ mi màu lạ như tím than sậm hay đỏ gạch tôm sậm , khác hẳn những màu nhả trắng , xanh, xám Mẹ nó hay mua trước giờ .Và ngạc nhiên sao , khi nó mặc vào thì rất đẹp . Một vẻ đẹp mới mẻ , trẻ trung và thanh lịch.
Bất ngờ khi khám phá ra nó có khả năng chọn lựa quần áo, biết cách  ăn mặc khá mỹ thuật, mẹ nó hết lời khen ngợi.
Nó cuời sung sướng, nói một cách chân thành như thế này " Điều này con có được ( get )  từ Mẹ , Mẹ à ! "
  Và thương biết bao nhiêu khi cho đến giờ, mỗi lần mua sắm , nó đều nói với Mẹ " Món này sale ( hạ giá )  con mới mua đó Mẹ " !

 J.
Bé Út thì trái lại.
Thuở lên 5 lên 7, có lần Mẹ mua cho chiếc áo thun  dài tay màu trắng có những sọc ngang màu đen  rất đẹp , chỉ nhìn qua nó đã bảo " Thôi , con không mặc đâu Mẹ, mặc vào trông giống con ngựa vằn quá ! "
Ít lâu sau , vẫn còn tiếc chiếc áo đẹp , Mẹ nó ra sức thuyết phục lần nữa , lần này thì nó trả lời ." Con không thích , mặc nhìn giống những nguời đang ở tù quá ! "
Hic ! Lần này thì mẹ nó biết phải mang chiếc áo đi cho thôi. Nhưng mà sao nó so sánh giống đến thế nhỉ ?
Lớn hơn , nó thích tự lựa chọn và mua quần áo cho mình . Và thật tình thì gou^t của nó cũng không tệ. Nó thích những kiểu, màu đơn giản nhưng lịch sự.
Năm này 17 tuổi , không hiểu do bị ảnh hưởng của bạn bè  hay muốn ăn mặc sao cho thu hút nguời khác , nhất là các cô gái, mà nó bắt đầu chú ý đến những kiểu quần áo thời trang , hàng hiệu.
Vốn là một đưá bé có đầu óc suy tính , khi không mạnh dạn về cánh hành xử một vấn đề gì, nó thường thăm dò ý kiến , phản ứng của Cha Mẹ.
Đầu tiên , nó tìm Cha và hỏi " Cha à, Cha nghĩ sao khi con muốn mua quần áo thời trang , hàng hiệu dành cho nguời trẻ ? Cha có phiền không ? "
" Dĩ nhiên là không , nếu con mua bằng tiền của con tự kiếm được ! " Cha nó trả lời như thế.

 Buổi tối hôm ấy, nó vào phòng Mẹ và nói  với vẻ mặt...ưu phiền " Mẹ à, nếu đợi đến khi con tự đi làm và có nhiều tiền , thí dụ như ra Bác sĩ thì lúc ấy tuổi trẻ con đâu còn nữa mà mặc thời trang dành cho tuổi trẻ hở Mẹ ? "

Nhìn vẻ mặt nó  và nghe câu nó nói , mẹ nó muốn phì cuời . Nhưng ngẩm nghĩ thì thấy nó nói cũng đúng.
 Thế hệ của chúng  ta, sinh ra và lớn lên ở một nước nghèo , cha mẹ nhà nhà, như theo một truyền thống chung , là khuyên con cố gắng học hành, có công ăn việc làm vững chắc , trở thành  nguời tốt , đóng góp cho xã hội , trau dồi những giá trị tinh thần , đừng đua đòi se sua v.v.. Ngày nay đối với những đứa trẻ ngoan hiền , dễ bảo như A. thì điều ấy vẫn hoàn toàn hợp lý . Nhưng những đứa trẻ   như J., sinh ra và lớn lên ở những xã hội tư bản phồn thịnh, nơi mà sự tự do , vui huởng cuộc sống được đưa lên ngang bằng với sự làm việc và đóng góp cho xã hội thì việc chúng muốn được ' đua đòi " một chút, ăn diện một chút , có lẽ cũng nên được cho phép chăng?
Bởi thế, mẹ nó đành nói " Thôi, con thích thì cứ mua, nhưng dùng tiền của con dành dụm chứ nếu Mẹ cho con thì Mẹ sẽ bị phê bình đấy ! "
Quyết định xong thì vẫn còn chút áy náy  vì không biết mình có quá nuông chìu con và  đã không đúng khi không ngăn chận con việc bắt đầu đua đòi ăn diện thời thượng ?
 Nhưng ngẫm cho cùng, kiếp người đâu dài  và tuổi trẻ là tuổi để người ta sống hết mình , không suy tính , đắn đo cũng như thời của những sự nông nổi. Không được thử nghiệm những điều mình muốn, khi còn trẻ  có thể sẽ là một mất mát  không thể bù đắp  của cả một cuộc đời khi tuổi xế chiều nhìn lại... Chỉ mong sao con trẻ biết suy nghĩ và luôn biết sống cuộc sống của mình một cách hợp lý. Mong lắm thay !


Càna tn nguyen
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 23.11.2017 02:56:26 bởi Cà Na tn nguyen >
sen dat 21.12.2017 10:33:47 (permalink)
0
Đọc những bài viết của ntn SĐ ghen tị đó nha! ntn có những đứa con cá tính đó! chúc ntn và gia đình một mùa giáng sinh êm đềm và một năm mới tràn ngập niềm vui nha!
Cà Na tn nguyen 21.12.2017 13:23:23 (permalink)
0
 
 
Cảm ơn thầy SĐ.
Có lẽ 2 đứa bé nhà này , duới cách nhìn và cách  viết văn của mẹ trở nên ngộ nghĩnh và có cá tính chăng ? Chứ thật sự ntn cũng vất vả về bọn chúng lắm. ! Mỗi đứa vất vả một kiểu !
Chẳng hạn năm nay thì bận và lo theo chuyện học của J. Anh chàng cũng biết là mình thuộc loại lười học thì thầy hiểu mẹ nó hồi hôp thế nào !
Bận đến nỗi Sinh Nhật năm nay chẳng thể chu đáo như mọi năm nhưng nhìn lại một năm bận rộn của mình để thấy mình hạnh phúc vì những niềm vui thế này...
 *Mùa ấm
 Một loại cúc trồng sân trước, không săn sóc
 
 
 
 
 
 
  * Mùa thu
 Vuờn tược bỏ bê, mùa lạnh dọn vuờn, bất ngờ khi thu hoạch một rổ khổ qua Ấn độ trốn trong bụi hoa 
 
 
 
 
Chậu hoa quỳnh năm nay lười, nhốt trong nhà , không cho ra vuờn mùa ấm lại liên tục ra hoa. Những đóa hoa quỳnh chợt lộng lẫy nở giữa phòng khách , trong đêm, huơng ngào ngạt luôn khiến nguời ta bồi hồi
 
 
 
 
* Mùa Đông
Sinh nhật chỉ có thể làm ít bánh ngọt và...ăn tiệm nhưng hoa hồng thì năm nào cũng có
 
 
 
 
 Và chú nai dễ thương này
 
 

(Chiếc áo này đã được mặc đến trường hôm qua theo lệ vui vui của mùa lễ . Trẻ con thế đấy !)

Và như thế, thêm một lần nữa, xin cảm ơn Thuợng Đế đã ban cho một cuộc sống bình yên !

Càna tn nguyen
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 21.12.2017 13:32:22 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
Cà Na tn nguyen 25.12.2017 10:35:23 (permalink)
0
 
 
Năm nay , Toronto thực sự có một White Christmas.
Trong  không gian của một đêm Thánh vô cùng , ntn xin  nhờ cô Thiên thần nhỏ  chúc mọi nguời một Giáng sinh ấm áp bên cạnh  nguời thân và một Năm mới 2018  may mắn , an lành .
 
 
 
 
 
 
 
 
Càna tn nguyen
<bài viết được chỉnh sửa lúc 25.12.2017 10:42:46 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
Cà Na tn nguyen 01.01.2018 11:49:27 (permalink)
0
 
 
 

 
 
 
Càna tn nguyen
Attached Image(s)
Thay đổi trang: << < 127128129 > >> | Trang 128 của 137 trang, bài viết từ 1906 đến 1920 trên tổng số 2051 bài trong đề mục
Chuyển nhanh đến:

Thống kê hiện tại

Hiện đang có 0 thành viên và 2 bạn đọc.
Kiểu:
2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9