Những loài hoa đẹp
Thay đổi trang: << < 130131132 > >> | Trang 130 của 137 trang, bài viết từ 1936 đến 1950 trên tổng số 2051 bài trong đề mục
Cà Na tn nguyen 12.02.2018 19:40:03 (permalink)
0
 
* Suối !

Ảnh hoa hồng trắng của Suối đẹp tinh khiết , mong manh , tên "Trăng xưa " còn mang thêm cảm xúc cho nguời ngắm, bâng khuâng, tiếc nhớ..
Bravo Suối !
 
 *Thầy SĐ
ntn đã đọc xong Hương đời, đọc cẩn thận và thuởng thức. Để khi  đầu óc thư thả sẽ vào cảm ơn.
Năm nào thầy cũng có hài để tặng làm ntn nhớ những tết xưa, khi còn bé với áo dài và những hài cong xinh đẹp ! Cảm ơn Thầy tặng cho kỷ niệm trong sự thuởng xuân hoài niệm ở một nơi tuyết đang rơi rất nhiều !
Có tấm ảnh hồi hè, tặng mọi nguời . Ảnh chụp không đẹp nhưng nhìn thì khiến ntn nghĩ ngay đến cái tên
 
 
 
 
 
Hôm qua, hôm nay và ngày mai .
 
 
ntn
<bài viết được chỉnh sửa lúc 12.02.2018 19:50:16 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
Cà Na tn nguyen 16.02.2018 07:50:40 (permalink)
0
 
Nhân dịp đầu năm, xin mến chúc ban Điều Hành , tất cả thành viên và bạn đọc của VNTQ một năm mới an khang , thịnh vuợng , may mắn và hạnh phúc.
 


 Xin mời ngắm hoa Anh đào ở Canada, nở vào mùa Xuân .
 Cội hoa này ở trong xóm , hàng năm tặng cho Càna những khoảnh khắc thật đẹp...
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Càna tn nguyen
 
 
 
Attached Image(s)
sen dat 17.02.2018 20:02:39 (permalink)
0
Ntn đặt tên bức ảnh hôm qua hôm nay ngày mai hợp đa!
Cà Na tn nguyen 21.02.2018 21:43:55 (permalink)
0
 
 
Wrex !
 
 
 
 
 

Từ trước Tết, tôi đã tự nhủ lòng, năm nay năm Mậu Tuất, bài khai bút nhất định phải viết về Wrex. " nguời bạn " thân thiết của tôi !
Vâng , không biết từ lúc nào Wrex đã trở thành chú  chó thân thiết , của tôi chứ không phải của J. nữa.
Viết như vậy nhưng thật ra  tôi không thích dùng chữ " chó " khi nói về Wrex. Cũng như khi Mẹ tôi quen miệng nói " Con chó của con " thì tôi luôn kiên nhẫn sửa bà " Wrex , thằng Wrex chứ không phải ' con chó " " !
Trước tiên tôi phải thú nhận . Thật ra khi còn bé , tôi đã rất thích nuôi chó. Bằng chứng là tôi đã từng sở hữu đến 3 con chó, thời thơ ấu .
Mino , to , lông đen tuyền rồi đến Mini , chó Fox trắng và cuối cùng là Titi lông xoắn màu cà phê sữa với hai mắt tròn to như 2 hạt nhãn thật đáng yêu .
 Tôi dùng chữ " thật ra" vì khi sang Canada, khi có con và khi con đòi nuôi chó, tôi đã dối lòng để phản đối kịch liệt , vì sợ vất vả, vì sợ thêm việc cho cuộc sống vốn đã rất tất bật xứ này ! Tôi đã dấu , rất kỹ , tình thuơng và sự yêu thích loài chó vào tận đáy lòng .
Nhưng có lẽ nguời ta khó mà tránh khỏi những duyên, những nghiệp.
Nên dù tôi có phản đối , hăm dọa thế nào , J.vẫn cương quyết mang Wrex về nhà.
Và mỗi ngày trôi qua, tôi không thể " lãnh đạm " với Wrex như tôi từng tuyên bố trước đó. Mà trái lại, chú Wrex bé bỏng  rời xa gia đình tới nhà mới đã chọn tôi là nguời chú sẽ chạy tới ngồi tựa vào chân  mỗi buổi sáng , khi chú vừa thức giấc.  Chú cảm nhận  được sự thương yêu trong ánh nhìn , trong giọng nói của tôi chăng ? Và cái cảm giác  đứng làm bếp mà có một sinh vật bé bỏng với bộ lông trắng mịn , ấm áp luôn tựa  vào chân mình thật đáng yêu làm sao ! Có lẽ đó là sợi dây kết nối thương yêu đầu tiên giữa 2 chúng tôi.

 Wrex thật là một đứa bé đặc biệt. Những ngày đầu  , khi buổi sáng nguời nhà từ trên lầu chưa xuống thì Wrex sốt ruột , sủa gọi vài tiếng . Tôi xuống và để tay lên môi ra hiệu đừng làm ồn thì từ đấy Wrex không hề sủa trong nhà.! Nhưng khi cho  ra vuờn chơi mà anh lo nhởn nhơ , không chịu vào, nguời nhà vào truớc đóng cửa và quên luôn thì chơi chán , anh sẽ vào đứng truớc cửa, đợi một hồi cho đến khi biết chắc là nguời nhà...quên , anh mới sủa rõ to một tiếng gọi mở cửa !
 Anh hiền nhưng lém lĩnh lắm.
Những ngày đầu , theo lời dặn của nguời chủ trước , chúng tôi mua một cái chuồng cho Wrex . Buổi tối , hay khi cần nhốt anh  chúng tôi gọị :  "Wrex , go to bed ! " thì anh ngoan ngoản nghe theo , nhưng ít lâu sau , có lẽ anh thấy  ở bên ngoài chơi vui hơn nên khi nghe lệnh, anh giả lơ. Khi bị rầy, bị cuơng quyết bắt vào chuồng thì anh sẽ nằm phịch ra đất, nằm trơ ra như tảng đá, nhất định không nhúc nhích, mặc ai muốn làm gì thì làm .Do đó , khi anh còn bé để kiên quyết trị anh, thỉnh thoảng có một họat cảnh buồn cuời xảy ra là có nguời phải mím môi mím lợi , đẩy " tảng đá " vào chuồng hay tệ hơn, kệ nệ bê anh từ ngoài vuờn vào bỏ trong chuồng !
 Thế đó, những ngày nghỉ trong tuần của tôi thì Wrex lại quấn quýt theo tôi . Chụp ảnh hoa , bánh , Wrex cũng chạy theo ngắm nghía, thậm chí dần dà Wrex còn biết ngồi cạnh , ngồi ngay ngắn cho tôi chụp ảnh nữa. ( Và bây giờ, bất cứ khi nào nguời trong nhà cầm máy ảnh chụp cho nhau , không cần gọi Wrex cũng vào chụp cùng ! ).
Mùa hè, Wrex đặc biệt thích ra vuờn cùng tôi. Chỉ cần thấy tôi cầm chiếc nón là anh đã nôn nả chay theo. Cửa vừa mở là anh chạy ùa ra , nhanh nhẹn ngoặm lấy bất cứ thứ gì anh tìm được để buộc tôi phải chạy theo , đòi lại . Như một cách buộc tôi phải chơi đùa cùng anh !
 Và tôi cũng đã từng kể cho bạn nghe cái hoạt cảnh lập đi lập lại suốt mùa hè này rồi đấy ! Bao giờ buổi làm vuờn cũng bắt đầu bằng một trận giận hờn, sỉ vả ...ra trò ! Vì Wrex thật là tài tình trong việc chọc phá tôi ! Dầu tôi có cẩn thận thế nào cũng thua nó.
Này nhé, có hôm, vừa ra tới sân cỏ , Wrex ngoặm ngay chai fertilizer của tôi rồi bỏ chạy  ! Hôm sau ,Wrex lôi chiếc rổ đựng rau tôi vừa đặt xuống ! Có hôm , nguy hiễm , anh còn cắn ngay con dao , ngậm trong miệng chạy qua chạy lại như...sát thủ mới ghê !
  Hôm sau nữa, tôi đề phòng cẩn thận , đặt dao , rổ lên cao. Nghĩ rằng phen này anh hết cách phá thì hỡi ôi , cửa vừa mở, Wrex ngoặm ngay một chậu hoa nhỏ của tôi rồi bỏ chạy ! Và khi tôi chạy theo thì hắn thích thú, ra sức chạy thật nhanh , phóng qua , phóng lại một cách hào hứng !
 Giận lắm, nhưng   buồn cuời và nghĩ lại thì thấy kể ra Wrex cũng thông minh quá phải không nào ?


Thật vậy , Wrex tính như trẻ con nhưng khá thông minh . Những khi tôi đi chợ về, khệ nệ xách các giỏ thức ăn vào nhà , tôi chỉ cần chọn một giỏ nhẹ vừa sức , đưa cho Wrex là nó hiểu ý, cẩn thận mang vào bếp đặt xuống cho tôi. Được khen ngợi , nó mừng vẩy đuôi liên hồi !
 Trong gia đình , tôi là nguời duy nhất có quyền cho Wrex... ăn vặt ! Có lẽ vì thế mà Wrex theo tôi nhiều hơn. Ăn gì , tôi cũng chừa lại một mẩu nhỏ đút cho nó. Tôi với nó thật sự là một đôi bạn gắn bó. Wrex mừng, vẩy đuôi...tán thuởng mỗi khi nghe tôi cất tiếng  âm điệu vui tuơi và âu lo khi tôi có điều căng thẳng , bực mình.
Wrex đặc biệt  thích  nắm lấy tay tôi và giữ thật lâu .Thoạt đầu tôi không chú ý lắm đến thói quen này , nhưng dần dà tôi nghiệm ra ,Wrex muốn nói với tôi rất nhiều, rất ân cần qua cử chỉ đơn giản ấy . Cũng như những buổi chiều tôi đi làm về, Wrex luôn là nguời đầu tiên chạy ra mừng rỡ và có hôm để bày tỏ sự chăm sóc đặc biệt , nó không những liếm tay mà còn trìu mến liếm cả quần áo cho tôi nữa...

 Cứ như thế, tôi trêu J. " Wrex đã là chó của Mẹ mất rồi ! " . J. cuời nhẹ,...rộng lượng gật đầu !

 Không thể chối cãi, Wrex đã đến với tôi như một duyên nghiệp tôi không thể tránh.Có lẽ từ tiền định Wrex đã là một nguời bạn thân thiết của tôi .
Nguời bạn ấy đã tìm đến với tôi gần sáu năm nay, cho tôi sự thuơng yêu , vui vẻ. Lặng thinh nhưng chia sẻ với tôi mọi lúc vui buồn , trái tim luôn huớng về tôi , vô điều kiện.

 Tôi thậm chí làm một việc mà ngay cả J. cũng chưa từng làm, đó là thỉnh thoảng tôi bỏ tấm mền nhỏ xuống đất để ngủ cạnh Wrex . Những lúc ấy Wrex luôn hân hoan chạy lại, nằm xuống cạnh tôi để tôi vòng tay ôm thân hình mềm ấm của Wrex vào lòng. Những lúc ấy , tôi chợt cảm thấy nao lòng với một ý nghĩ,rằng nguời ta , bất luận tuổi tác, luôn ẩn chứa trong tâm hồn bản tính của một đứa trẻ con , cô đơn và cần bạn thiết . Tôi nghĩ đến Cu Tý và Thơ Thơ , 2 nhân vật chính trong quyển sách Con nai tơ mà tôi luôn ấp ủ trong trái tim mình . Tôi muốn cảm ơn Thuợng Đế đã mang  Wrex đến cho tôi , cho tôi ở lứa tuổi này vẫn còn được huởng hạnh phúc hồn nhiên của một đứa trẻ , có một con thú thân thuơng để bầu bạn.

 Và như thế , tôi trải qua từng ngày với tình thuơng mến của Wrex .Wrex luôn ở cạnh tôi , chia sẻ và quan tâm với mọi nỗi vui buồn của tôi. Từ ánh mắt từ cách vẫy đuôi, Wrex luôn nói cho mọi nguời hiểu rằng , nó sống và yêu thuơng tất cả mọi nguời trong gia đình , đặc biệt là tôi, nguời mà nó gắn bó nhiều nhất.
 Và nhìn chung, suốt cuộc sống tôi ,có lẽ Wrex là một nguời bạn thân thuơng và quan trọng biết duờng nào !
 I love you  so so much , Wrex ! 


Càna tn nguyen
<bài viết được chỉnh sửa lúc 21.02.2018 21:52:18 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
sen dat 05.03.2018 22:28:41 (permalink)
0
Nghe nói châu âu năm nay rất lạnh vậy Canada thì sao? Mẹ của ntn vẫn khoẻ chứ! Ở VN năm nay khí hậu cũng lạ lùng tai quái SĐ lại mới bị cảm cúm cứ đừ đừ chưa hêt hẳn
Cà Na tn nguyen 14.03.2018 09:14:52 (permalink)
0
 
Hi thầy SĐ và mọi nguời .
 Dạo này ntn bận nên trả lời hơi trễ.
Mùa đông  năm nay thời tiết Toronto khá lạ. Đầu mùa có những ngày rất rất lạnh, dưới -20 C , nhưng sau đó thì ấm hơn mọi năm, bây giờ sắp vào mùa Xuân thì nhiệt độ hơi thấp hơn mọi năm một chút. Nhưng ai cũng thở phào nhẹ nhõm vì mùa Đông sắp hết rồi.
 
Cảm ơn thầy hỏi thăm bà cụ của ntn . Bà cụ năm nay lại  có vẻ khỏe hơn , có lẽ nhờ đi tập lớp Arriba thuờng xuyên . Ai biết chuyện cũng ...bái phục , vì dù là mùa Đông mỗi tuần bà  cũng đi ít nhất 4 buổi, mỗi buổi 1 giờ , nhưng từ nhà để tới được Gym , bà phải lấy bus , sau đó là subway mất khoảng 1 giờ mỗi bận !
 Tuy bà không tập được tích cực như con gái nhưng sự vận động tay chân giúp bà khỏe hẳn ra !
ntn gửi link một video clip về fitness dance ( zumba, arriba ) của 3 cô bé mà ntn rất...hâm mộ để thầy SĐ và mọi nguời xem cho vui nhé.
Thầy nhớ giữ ấm để mau khỏi bệnh, vì hồi đầu mùa Đông ntn bị một trận cảm cúm , bệnh mới hết mà đi tập Arriba , lúc ra áo ướt, luời thay, vì nhà gần lắm, đi ra xe, mặc dù parking  trong nhà ( indoor) nhưng đang mùa Đông nên kết quả là bệnh kéo dài hoài , tới  khi chợt  nghĩ ra thì mới  hết bệnh  !
 
 
 
ntn
<bài viết được chỉnh sửa lúc 14.03.2018 09:24:36 bởi Cà Na tn nguyen >
Cà Na tn nguyen 18.04.2018 10:18:59 (permalink)
0
 
 
Chào mọi nguời !.
 Mấy tuần nay VNTQ đóng cửa , Càna vừa buồn mà vừa lo nữa. Nay thì mừng quá ! Cảm ơn Ban Điều hành rất nhiều !.
 Post tặng mọi nguời bài viết này , viết cách đây gần 5 năm.
 
 
   
Khi con muời ba tuổi.

 Hôm nay ,đón con tan học  về,  mẹ vào nấu ăn trong bếp thì con đến nói với  Mẹ : 
       -  Mẹ, con nghĩ  Marijuana ít độc hại hơn thuốc lá !
   Mẹ phản đối:
     - Marijuana độc hại hơn chứ con !
   Con cãi lại :
     -  Marijuana thật sự không gây nghiện và không làm cho người ta ung thư phổi
     - Nhưng nó sẽ làm cho đầu óc con mụ mẫm ,lơ mơ...sẽ hại hệ thần kinh !
 Đang bận bịu nấu ăn cho kịp buổi tối , mẹ chỉ trả lời qua loa theo kiểu...nội trợ thế thôi ! Con không hài lòng, hỏi ngược lại mẹ
     -  Nhưng thuốc lá vẫn hại cho cơ thể hơn ! Dựa vào đâu mà Mẹ cho rằng Marijuana có hại hơn ?
  Mẹ hơi phiền một chút nên trả lời ngắn gọn
     - Từ sự hiểu biết của mẹ ,qua những năm mẹ học Y khoa.
  Con lại cãi :
     - Con nói như vậy vì con có nghiên cứu tài liệu ( documentary ) còn mẹ không nghiên cứu thì ý kiến của mẹ không  có gì để dựa vào  ( support ) .
  Ôi , thật nhức đầu với đứa con hay tranh luận này, Mẹ dịu giọng :
    - Khi người ta lạm dụng Marijuana thì hệ thần kinh cứ thường xuyên ở trong tình trạng hưng phấn , rồi lơ mơ...Nếu kéo dài thì người ấy sẽ không còn tỉnh táo ,  sẽ ảnh hưởng  đến việc học , việc làm , ảnh hưởng đến nhân cách , tương lai... Mà sao hôm nay con cứ theo mẹ tranh luận về việc này hoài vậy ?.
 Con trả lời :
   - Con... thực tập cho môn English . Nhưng nếu con với mẹ cùng làm luật sư mà mẹ cãi không có documentary làm nền tảng thì mẹ sẽ thua đấy !
  Con nói với vẻ hơi bực tức và mẹ thoáng thấy con rươm rướm nứớc mắt . Ồ lạ nhỉ? Chả lẽ vì không thắng được mẹ một cuộc tranh luân mà con mau nước mắt vậy sao ?
 Buổi tối, con chợt nói với Mẹ :
   -  Mẹ à, mẹ nhớ bạn D. không ?
   - D. có phải là cậu bé  hôm nọ đến nhà mình chơi mà mẹ vì " méo mó nghề nghiệp " khi nghe D. nói ngọng đã xin...khám   môi trên của D . không ?
   -  Đúng đấy mẹ ạ. Con kể chuyện này mà mẹ hứa là không kể lại cho người khác nhé. Hôm nay ở trường , nghe nói D. bị  bắt gặp khi đang dùng Marijuana . Con thấy bà Hiệu trưởng  nói chuyện với D. "
 Tim mẹ như thắt lại vì cảm giác bất an khi biết sự việc  này xảy ra ở trường con . Đồng thời một  sự  thương xót cho D. chợt dâng lên trong lòng mẹ...D. , đứa bé  14 tuổi có cha mẹ li dị mà qua lần  gặp trước  đó mẹ đã  nhìn thấy vẻ bất ổn , không vui vẻ thể hiện trong cách D. nói chuyện , tiếp xúc với  người khác.
  Mẹ chợt hiểu ra tại sao mắt con rươm  rướm khi tranh cãi với mẹ về sự độc hại của Marijuana chiều nay...
 Ôi , mẹ biết con là đứa bé có tâm hồn rất  mẫn cảm nhưng con cố dấu điều đó vì  con là con trai , không muốn người khác thấy  mình yếu đuối...
 Con hỏi mẹ  :
   -  Chẳng biết D. có bị đuỗi học không hở mẹ ?
   -  Có thể là không con ạ , nếu D . không tái phạm .
 Mẹ thở dài rồi  khuyên con 
   -  Đối xử với D . con cứ bình thường , xem như không có gì xảy ra nhé.
 Mẹ nói tiếp :
   - Và nếu có thể, khi nào thuận tiên con hãy nói với D.  như thế này , Mẹ tôi dạy rằng , khi mình lỡ làm điều gì không tốt trong quá khứ thì không lập lại  điều ấy nữa  và hãy quên đi , hãy cố gắng sống , làm việc thật tốt cho hiện tại và tương lai , con nhé.
 Con " Yes, Mom "
 Trước  khi ngủ , con nói với mẹ .
    -  Khi nảy con  có text cho D . nhưng D. không trả lời mẹ à.
    -   Con text thế nào ? Mẹ hỏi.
    - Con viết  : " Chuyện gì xảy ra thế, D. ?. Nếu được thì kể cho tôi nghe nhé. Nếu  không thích kể thì cũng OK."
  Mẹ lại giải thích :
    -  D. không trả lời vì cách con hỏi như vậy khiến D. nghĩ con  tò mò muốn biết câu chuyện chứ D. không cảm thấy con muốn nâng đỡ ,chia sẽ với D.
    -  Thế hở mẹ ? Con có vẻ đồng ý .
Có thể con sẽ tìm cách cho bạn  hiểu là con thực sự muốn chia sẻ với bạn . Con là một đứa bé nhạy cảm và thông minh , mẹ  tin rằng con sẽ tự mình làm được điều ấy. Mẹ chỉ là người cho con những hiểu biết cần thiết  , chuẩn bị và giúp cho sự ra đời mai này của con dễ dàng hơn. Bởi thế , Mẹ nói rằng:
    - Con trai , trong cuộc sống , có nhiều điều vui nhưng đôi khi con cũng gặp phải chuyện buồn . Điều quan trọng là con biết cách đối phó với chuyện ấy một cách bình tĩnh nhất  và có lợi nhất.

***

Qua kỳ nghỉ tháng Ba, trở lại trường, buổi tối con nói với Mẹ.
   - D. đã bị đuỗi học rồi mẹ à.
   - Thế hả con ? Mẹ nghe giọng mình buồn bã...
   - Trường học này họ  nghiêm lắm mẹ à.
   - Cũng đúng thôi, họ  muốn giữ danh tiếng của họ và không muốn D. ở lại ,vì có nguy cơ chuyện dùng Marijuana sẽ từ D. mà lan ra các  học sinh khác...
 
Giải thích  với con như vậy nhưng lòng mẹ rất buồn , rất áy náy cho D. Một đứa trẻ lỡ làm một việc không tốt và  nhà trường đã không cho nó một cơ hội để hiểu, để quyết tâm tránh xa việc ấy  trong sự khuyến khích hổ trợ của thầy cô ,trong môi trường quen thuộc của nó...
 Nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng đơn giản và ở một khía cạnh nào đó , mỗi con nguời đều có một số phận , nếu số phận ấy không may thì nguời ta phải cố gắng chống trả với những bão táp của định mệnh  để đứng lên , .Nhưng làm sao mẹ có thể nói cho con hiểu một cách sâu sắc ở tuổi này , và làm sao  D. hiểu được để buớc tiếp trên con đường chông gai phía trước ?   Có lẽ chúng ta chỉ biết cầu nguyện cho D gặp may mắn mà thôi...Vâng ,cầu nguyện với tất cả tấm lòng của mình, xin ơn trên che chở cho D.

     

 
  


Càna tn nguyen


<bài viết được chỉnh sửa lúc 18.04.2018 11:05:43 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
Cà Na tn nguyen 03.05.2018 12:15:38 (permalink)
0
 
 
Hiền , ấm như mùa Xuân.
 
  Thời tiết Canada năm này rất kỳ lạ. Gần cuối tháng Tư mà lạnh vẫn kéo dài , thậm chí còn bão tuyết. Hoa mới thức dậy sau mùa Đông chưa kịp khoe sắc là cơn bão tuyết kéo đến phủ phàng !
 
 
 
 
 
 
 
Tuyết rồi mưa, đường đóng băng , di chuyển khó khăn , nguy hiễm.
Nguời Mẹ vội viết tin nhắn cho con  đang đi học xa nhà: " Ngày mai thời tiết rất xấu , con nhớ cẩn thận nhé "
Con trả lời :" Vâng, thưa Mẹ , con nhớ , nhưng con lo cho Mẹ nhiều hơn . "
Chỉ vài chữ ngắn ngủi thế thôi nhưng khiến nguời mẹ rất cảm động .
Ôi , đứa con hiền lành ,dễ thương dễ mến. Tấm lòng con dành cho gia đình, cho tha nhân  rất hiền hoà , ấm áp.
Tựa như mùa Xuân bao giờ cũng mang lại nắng ấm và niềm vui...
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Càna tn nguyen.
Attached Image(s)
sen dat 06.05.2018 19:55:39 (permalink)
0
Mùa xuân trong nhà mùa xuân ngoài ngõ chỗ nào cũng mùa xuân nha ntn! SĐ vẫn chưa đăng bài hay hình ảnh vì còn ngại Vnthuquan chưa hồi phục hẳn vả lại sao những năm tháng gần đây không còn thong dong thư thả ngắm hoa săn bắt bướm ong nữa vì có việc riêng phải lo, nên không ghé đăng bài thường xuyên được! Để coi tương lai có rảnh rỗi để vào thư quán quậy chơi! He...he...
Cà Na tn nguyen 17.06.2018 12:28:52 (permalink)
0
 
Tháng Sáu viết cho Cha :
 
Cha ơi , đừng buồn !
 
 
Năm này quá bận rộn, tháng Sáu lại loay hoay theo lễ Tốt nghiệp của con, tưởng như nhớ Cha chỉ để trong lòng  chứ không có thời gian để viết cho Cha như hằng năm .
Nhưng cuối cùng dầu đêm đã khuya , vẫn cảm thấy mình phải cố gắng  ngồi lại,  viết những giòng này cho Cha.

 Cha thuơng yêu, Cha mất đã lâu, nhưng trong lòng con Cha vẫn ở cạnh .
Năm này hẳn Cha đã gìa yếu , mái tóc đã bạc phơ , ánh mắt nhìn đã không còn tinh anh và tuổi đời hẳn đã chồng chất lên vai Cha mệt mõi, bởi thế, tháng Sáu, trước những diễn biến đang xảy ra trên quê huơng mình, con thương Cha xót xa ! Con tin rằng, trước viễn ảnh nuớc nhà bị cắt đi từng phần, chuẩn bị dâng nạp cho ngoại bang, Cha hẳn sẽ thấy lòng đau đớn lắm ! Đất nuớc ấy, Cha đã hy sinh  tuổi trẻ,  đã đỗ xương máu, cống hiến sinh mạng của Cha để bảo vệ thì nỗi đau đớn ấy sẽ lớn đến chừng naò !

Nếu Cha còn sống, có lẽ con sẽ ôm lấy Cha mà dỗ dành " Cha ơi, đừng buồn . Cuộc đời , thực chất là gì ? Mọi điều , mọi kiếp nguời rồi cũng sẽ kết thúc. Như một ngày, dầu tuơi đẹp , hạnh phúc hay âu sầu , u ám rồi cũng sẽ qua đi. Chiến tranh , chết chóc , hận thù rồi cũng trở thành vô nghĩa .
Và hiện tại , theo đà tiến hóa của xã hội , của thế giới, ở nơi ấy , quê cũ , đã có  nguời , nhiều nguời ý thức đuợc trách nhiệm bảo vệ đất nuớc của mình .Sự bảo vệ ấy có thể phải đánh đổi bằng sự bình yên của gia đình , của bản thân và nhiều điều khác nữa , nhưng Cha ơi, khi đã đến lúc nguời nguời, nhà nhà cảm thấy yêu mến và  quyết tâm giữ gìn đất nuớc, quê huơng của chính mình như thế hệ Cha , Ông đã làm thì một ngày không xa, quê huơng mình chắc chắn sẽ tuơi sáng hơn .
Cha thân yêu của con , xin Cha đừng buồn ! "
 
 
 
 

Càna tn nguyen
<bài viết được chỉnh sửa lúc 17.06.2018 12:37:44 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
sen dat 05.07.2018 07:25:12 (permalink)
0
Ntn còn hạnh phúc là biết được mặt cha vẫn còn nhớ những kỷ niệm dù xa vời ít ỏi về cha còn hơn có những người cha tử trận lúc còn quá nhỏ trong thời ly loạn để rồi phải đi tìm lại những đồng đội của cha ngày trước để hiểu hơn về cha mình. Cuộc đời có những chuyện nghé đi tìm trâu kỳ lạ vậy đó ntn! Nghe nói vùng Quebec nóng lắm hả ntn?
Cà Na tn nguyen 24.07.2018 18:52:40 (permalink)
0
Hi thầy SĐ.
Canada năm này có nhiều ngày nóng hơn mọi năm lắm.Ở Quebec ( tỉnh giáp ranh Ontario ) số nguời già yếu chết vì nóng lên đến khỏang 60, 70 nguời.)
ntn nóng thì vẫn ok vì mình dân xứ nóng mà và nóng thì rau trái trồng mau lên lắm ( nếu mình chịu khó tưới nuớc ! )
 ntn năm này không hiểu sao bận quá nên không trồng nhiều như mọi năm nhưng hên , năm này mua được đất trồng tốt nên kết quả rất khả quan !
Có nhiều điều muốn viết , muốn kể nhưng không có thời gian để ngồi lại.Hy vọng từ tháng 9 sẽ rảnh hơn vì 'Hoàng tử bé "sẽ đi học, tuy không xa nhà( University of Toronto) nhưng xin vào ở trong truờng ( Cho biết cảm giác của sinh viên  tự lập  ! )
ntn chưa đi nghỉ hè, phải vài tuần nữa, nhưng bận quá chưa xếp xong chuơng trình, mới chỉ mua vé máy bay và thuê chỗ ở thôi !
À bientôt !
ntn
<bài viết được chỉnh sửa lúc 30.08.2018 04:21:40 bởi Cà Na tn nguyen >
Ct.Ly 30.07.2018 04:39:52 (permalink)
Cà Na tn nguyen 30.08.2018 04:49:29 (permalink)
0
Chào thầy SĐ, chị Ly và mọi nguời !.
Càna nói " À bientôt " mà giờ mới  vào VNTQ được , thật tệ quá !
Nhưng lý do là  trước khi đi nghỉ hè có nhiều công việc phải làm cho xong nên chẳng có được chút thời gian nào rảnh.
Càna mới về nhà hôm qua sau 2 tuần lễ rong chơi ở Nhật Bản . Vâng, Nhật Bản. Một chuyến đi với nhiều điều muốn viết , muốn kể nhưng chưa biết có ghi lại nỗi cuộc hành trình này không...Nhất là Càna vẫn còn nợ chưa hoàn tất bài viết về chuyến đi Thăm vội Châu Âu năm nào...
J . sắp nhập học, cũng có nhiều điều muốn viết  về cuộc hành trình " Đi vào Đại học " của J. ( hay của cả mẹ nó ? ) mà chưa làm được...
Sẽ cố gắng , sẽ cố gắng !
Trước tiên khoe vài tấm ảnh chụp ngoài vuờn trước khi đi chơi . Năm này trồng ít nhưng thu hoạch rất khả quan . Chỉ vài cây ớt thôi mà trái sẽ tha hồ làm tương ớt và giàn bầu be bé đến hôm nay đã thu hoạch được 11 quả rồi, mỗi quả dài từ 1m60 đến 1m80, tha hồ xào trứng , nấu canh và tặng bạn bè hàng xóm ! ( Càna có chú thân chủ kia ha, chú rất dễ thương , chú nói " Bầu kho với cá ăn cũng ngon lắm, chú là dân miền Nam nên lâu lâu nhớ  món này chú tự kho chứ không nhờ thím, nếu cháu rảnh thì tới nhà chú thím chơi , thím biết làm nhiều món bánh lắm sẽ chỉ cho cháu !" ( Nghe vậy thì biết là chú quý Càna lắm phải không ? ) )
 
 
 
 
 
 
 
 
 
À bientôt !
 
 
 
Càna tn nguyen
Attached Image(s)
sen dat 09.09.2018 19:03:19 (permalink)
0
Nhà SĐ có một cây ớt khi còn non nó màu xanh, rồi chuyển sang đen rồi đỏ. Cay lắm mà cái mùi nó cũng thơm, lúc đầu nó sai trái, lúc đó SĐ không tất bật như bi giờ nên cũng chăm sóc nó rồi bên cạnh nhà người ta xịt thuốc diệt cỏ nên bị ảnh hưởng không chết nhưng cằn cỗi lại không được SĐ chú ý cắt xén nênnquar nó bé tí teo nhưng mùi vẫn thơm cay ác liệt người nào ăn thử cũng xin hạt giông về trồng. Còn cây chanh nhà SĐ nó đâu có đất thoải mái như nhà ntn đâu vì khu SĐ ở là khu phố nhưng SĐ ráng để nó mọc bên bờ rào đất đâu bao nhiêu rồi phải tỉa cành tỉa ngọn vì sợ chàm cái này cái kia, hãm nó trong một khoảng hẹp vậy mà ai ăn chanh của SĐ cũng ngạc nhiên vì nó thơm mùi tinh dầu chanh ghê lắm bữa nào SĐ chụp lên cho ntn xem nha! Thật ra giờ muốn ăn chanh a thì mua vài ngàn có mà cả nửa ký chanh nhưng SĐ vẫn thích chanh ớt nhà mình nó không bị thuốc sâu quả có nhỏ bé nhưng vị thì tuyệt vô cùng. Ntn và Ly đi nghỉ hè sướng ghê ta! SĐ có chụp hình hoa mà cũng chưa up lên được đợi vài bữa nũa nha! Bầu bí là loại thức ăn tốt cho sức khoẻ chỉ tội ăn hoài cũng ngán nhiều khi phải làm kho quẹt để có gì chấm với thì mới ăn hết được!
<bài viết được chỉnh sửa lúc 09.09.2018 19:06:07 bởi sen dat >
Thay đổi trang: << < 130131132 > >> | Trang 130 của 137 trang, bài viết từ 1936 đến 1950 trên tổng số 2051 bài trong đề mục
Chuyển nhanh đến:

Thống kê hiện tại

Hiện đang có 0 thành viên và 2 bạn đọc.
Kiểu:
2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9