Những loài hoa đẹp
Thay đổi trang: << < 133134135 > >> | Trang 134 của 137 trang, bài viết từ 1996 đến 2010 trên tổng số 2051 bài trong đề mục
Cà Na tn nguyen 01.01.2020 11:47:27 (permalink)
0
Toronto Canada sắp bước sang năm mới.
Càna xin chúc tất cả mọi nguời một năm 2020 thật tốt đẹp , hạnh phúc , may mắn và vui khoẻ.
Ảnh chụp " tiệc " countdown của Càna.
Tuy không chĩnh chu như mọi năm nhưng  lần này Càna cảm thấy rất vui sướng để khoe cùng mọi nguời !Số là chiều nay khi nguời mẹ đang tất bật nuớng bánh thì cậu con trai út vì cao nhất nhà nên phát hiện là trên vòm che bếp của mẹ bị đóng nhiều dầu, không sạch. Cậu bèn loay hoay cả giờ lau chùi sạch bóng cho mẹ. Anh cả thấy vậy cũng xung phong bỏ kem vào tất cả bánh gíup mẹ. 
 
 
 
 
 
 
Càna Nguyen
<bài viết được chỉnh sửa lúc 01.01.2020 11:48:52 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
Cà Na tn nguyen 15.01.2020 10:14:09 (permalink)
0
 
Những chuyến đi là những kỷ niệm, những màu sắc ghi lại trong  bức tranh cuộc sống...
 
 
Trở lại Châu Âu . ( 1 )
 
 
Sau vài lần dời , hoản vì e ngại nạn khủng bố , mùa hè năm nay 2019, gia đình chúng tôi quyết định quay lại thăm Châu Âu một lần nữa.
Thật ra chúng tôi đã đến Âu Châu vài lần rồi nhưng những lần thăm Âu châu sau này, theo lời con trai tôi nói, chúng tôi ngày càng...phiêu lưu , dong ruỗi nhiều hơn nên có thể vì vậy mà  chúng tôi rất nôn nao bởi những  chuyến đi được hoạch định, sắp xếp với mức độ  mạo hiễm ngày càng có vẻ cao hơn ...
Cụ thể là lần này trong khoảng thời gian 13 ngày chúng tôi dự định sẽ lái xe thăm 6, 7 quốc gia.!
Như thuờng lệ, việc xếp đặt chỗ ở là việc tốn nhiều thời gian nhất .Trái với quan niệm của 1 số nguời là nhà trọ chỉ là nơi buổi tối về ngủ sau một ngày thăm viêng, vãng cảnh mệt nhoài thì không cần phải tiêu tốn nhiều cho phí, tôi nghĩ rằng, xa nhà , đi chơi vất vả (hic ! ) mọi nguời cần phải được ngủ nghỉ trong điều kiện thoải mái thì chuyến đi mới vui vẻ, tốt đẹp được .Thế là tôi phải ngồi nghiên cứu hàng tháng trời ( và phải chịu tốn một mớ tiền kha khá  ) mới tìm được chỗ ở khá vừa ý ở một số quốc gia!
( Mở ngoặc để nói thêm là tôi viết hơi rõ việc thuê nhà vì chuyến đi này có một việc khá đặc biệt liên quan đến vấn đề chỗ trọ ).
Theo kế hoạch, chúng tôi sẽ bay từ Toronto sang Amsterdam ( Hòa Lan ), thuê  xe, lái rong ruỗi sang các nuớc khác và tới Vienna ( Áo ) , trạm cuối , chúng tôi sẽ trả xe  , lên máy bay về lại Canada.
Chúng tôi hăng hái mua vé máy bay trước và sau đó đặt thuê xe . Không ngờ chúng tôi đã phạm một sai lầm lớn mà nhân tiện viết ra đây để  mọi nguời biết mà tránh. Đó là hảng cho thuê xe bắt chúng tôi phải trả thêm ngoài tiền thuê xe , một khoảng tiền khá nặng ( bằng 2 vé máy bay khứ hồi từ Canada sang Châu âu ) cho cái tội lấy xe ở nuớc này mà mang sang nuớc xa lắc xa lơ trả !Hahaha!
Nhưng thôi cũng đành, vì có như vậy chúng tôi mới được du lịch bằng cái kiểu ít ai đi được ! Và chúng tôi quyết định là sẽ đi cho đáng công ( đáng của ! ).
Rồi thì ngày đi cũng tới , xem dự báo thời tiết thì thấy Châu Âu đang gặp đợt lạnh , thế là " hăm doạ " bọn trẻ, bắt mang theo toàn đồ ấm !
Như thuờng lệ , chúng tôi đến Amsterdam buổi sáng sau một chuyến bay đêm. ( Những chuyến bay từ Canada sang Châu Âu bao giờ cũng bay đêm , để đến nơi là vừa sáng ).
Sau khi lấy xe, chúng tôi lái đến nhà trọ. Đường phố Amsterdam khá chật chội.
 
 
 
 
Đây là ngôi nhà mà tôi chọn vì nguời chủ đã đặt cho nó cái tên khá thơ mộng " Ngôi nhà  trong vuờn" , có bếp và 2 tầng, tầng trên là phòng ngủ riêng biệt. Chủ nhân là Gina đã ân cần đó tiếp chúng tôi và bày sẵn bánh trái như thế này
 
 
 
 
 
Tuy nhiên, tôi hơi khá thất vọng. Có thể là nhà cửa ở Amsterdam khá đắt đỏ và chật chội chăng ?
 
 
 
 
 
 ( Các bạn chú ý, chiếc cầu thang lên tầng trên rất dốc. Kiểu thuờng thấy ở những ngôi nhà cổ  nơi thành phố này).
Sau khi nghe chúng tôi nói sẽ lái xe  đến downtow Amsterdam thì Gina đã tròn mắt và hết lời khuyên can, vì đó là điều cực kỳ khó khăn cho du khách .( Nhưng có lẽ Gina chưa biết tài xế của chúng tôi là một tài xế " thuợng hạng" của Canada và cho đến lúc ấy thì chúng tôi cũng còn rất ..tự tin ! )

( Còn tiếp )

Càna tn nguyen
 
 
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 24.02.2021 11:06:08 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
Cà Na tn nguyen 18.01.2020 11:37:38 (permalink)
0
 
 
23 tháng Chạp.
 
Một lần nữa, ngày đưa Ông Táo về trời lại đến . Tôi lại giỗ nguời bạn vong niên thân nhất của mình.
Thời gian ngày càng eo hẹp nên chỉ làm đơn giản bằng 2 món sở trường nhanh gọn của tôi. Pad Thái và bánh bông lan xốp ( sponge cake ) lá dứa.
 
 
 
 
Thế đó , mà khi bày dọn ra tôi cảm thấy như tôi đang liếng thoáng nói với Triết "Trời, món pad Thái trên Internet hằng hà sa số công thức () mà xem hoài chẳng thấy cách nào ưng cho đến hôm kia ha , gặp được cách làm của ông Chef Thái Lan chuyên xào Pad Thái bán ở tiêm em thích ngay, ông xào từng diã nho nhỏ , nhanh và giản dị mà ngon , hạp khẩu vị . Còn bánh bông lan lá dứa, em làm cái vèo là xong mà nhiều nguời được mời thích lắm cứ xin học . Chỉ dẫn tận tình mà họ vẫn than làm không bằng " sư phụ "...
 
 
 
 
 
 
 
 
Khoảnh khắc mấy muơi năm trước cứ ngỡ như mới vừa hôm qua...Thời gian không xóa nhòa được một quảng đời
xưa cũ...
 
 
Càna tn nguyen
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 18.01.2020 11:45:25 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
Ct.Ly 22.01.2020 15:47:58 (permalink)
Cà Na tn nguyen 25.01.2020 11:44:29 (permalink)
0
Hi chị Ly.
Càna viết thư này trước Giao thừa  một chút.
Càna xin chúc chị, ban điều hành Việt Nam Thư quán và tất cả thành viên , nguời đọc một Năm Mới Canh Tý an khang , thịnh vuợng và vạn sự như ý. 
Theo thông lệ Càna sẽ post vài tấm ảnh  của cội hoa đào trong xóm  Càna . Mùa Xuân vừa qua chụp muôn nên màu hoa không còn tươi nhưng vẫn thích lắm cội hoa này và thói quen ghi lại ảnh hằng năm...Cội hoa này  rất đặc biệt , đứng một mình ven lối đi trong xóm nên nói là của thành phố trồng thì có lẽ không đúng  và chi cách nhà Càna khoảng duới 100 buớc chân nên nhờ vậy mà Càna  chụp ảnh thoải mái lắm..
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

* Dạ, chuyện tốn thêm khá nhiều cho việc thuê xe cũng ...đau bụng lắm nhưng phải công nhận là chỉ có cách này  gia đình em mới tiết kiệm được thời gian để đi thăm nhiều chỗ chị à. Nhiều đến nỗi mà muốn kể hết chắc em phải viết đến Tết năm sau quá !

Càna
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 25.01.2020 11:53:49 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
Cà Na tn nguyen 04.02.2020 21:45:31 (permalink)
0
 
 
Tri ân .
 
 
Sáng hôm qua, khi ăn điểm tâm trước khi đến truờng, J. mở cell phone ra xem rồi kêu lên : "Mẹ à, giáo sư day Vật Lý của con đã chết rồi ! ".
Tôi vội vàng hỏi  " Giáo sư dạy Vật lý khóa rồi hở con? Tại sao chết và bà bao nhiêu tuổi ?"

J .nhẩm tính rồi trả lời " Bà lớn hơn Mẹ vài tuổi và con không biết tại sao chết. "
Tôi thở dài : "Những ngguời không còn trẻ nữa có thể chết bất cứ lúc nào con à ".
J. vỗ vai Mẹ nhè nhẹ , như thương yêu , như an ủi...

 Sáng nay, trên đường đưa J. ra trạm subway để đến trường , tôi vội hỏi, vì tối qua J. học về rất trễ tôi chưa có dịp," Đã biết vì sao mà Giáo sư Vật lý mất chưa con ? ".
J. trả lời : " Con không chắc lắm , nhưng nghe vài sinh viên nói là bà bị ung thư ".
Tôi chợt xúc động , chao lòng khi nói với con :" Như vậy rất có thể bà đã biết  căn bệnh của mình từ trước nhưng vẫn cố gắng dạy các con cho xong năm học."

J. im lặng, nét mặt chợt buồn bả. Tôi hiểu cái buồn ấy. Bởi vài tháng trước, J. hay than phiền nguời Giáo sư này dạy không giỏi, sinh viên khó nắm bắt được những gì bà giảng dạy nên không hứng thú vào lớp của bà.
Tôi nói thêm :" Và có thể cho tới phút cuối đời bà vẫn còn yêu mến công việc của mình, vẫn còn muốn truyền đạt những kiến thức của mình cho thế hệ trẻ con à .  Những nguời  có kiến thức chuyên môn cao , sống và làm việc cho khoa học thuờng muốn gắn bó cuộc đời với khoa học cho tới lúc chết . "

Tôi hiểu đứa con trai mẫn cảm của mình đang xúc động và có thể đang hối hận vì từng than phiền , bực bội  giáo sư này nên nói thêm để an ủi và động viên J. : "Cuộc sống với những  kinh nghiệm trải qua sẽ giúp con mở rộng tấm lòng hơn , độ lượng hơn và biết trân quý những gì tha nhân tặng cho con. Từ việc này, mỗi khi vào Giảng đường con sẽ thấy nhiệt tình , hăng hái hơn vì con không phải đến Giảng đường chỉ  để học vất vả , để thi,  để đậu năm học mà để tiếp nhận những kiến thức quý báu từ các Giáo sư muốn tuyền đạt lại cho những nguời trẻ tiếp nối trên con đường Khoa học  như con , con nhé."
Sự xúc động khiến mắt tôi nhòe lệ khi nói những lời này.

 Luôn nói với con những cảm xúc trong cuộc sống như vậy liệu tôi có khiến cho con tôi trở thành một nguời đàn ông quá tình cảm  và hơi yếu đuối không nhỉ ? Tôi tự hỏi mình nhưng có lẽ, đứng giữa cuộc đời , biết cảm nhận và biết trao đổi, chia sẻ tấm lòng , sự quan tâm, sự suy nghĩ của mình đối với tha nhân, theo tôi , là một điều cực kỳ quan trọng. Thiếu điều này, sự hiện hữu của chúng ta nào có ý nghĩa gì !

Xin hãy yên nghĩ, nguời Giáo sư của con tôi mà tôi chưa từng biết mặt !.
 
 
 
 
 
Càna Nguyen
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 04.02.2020 22:16:06 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
Cà Na tn nguyen 01.03.2020 21:20:46 (permalink)
0
Trong cuộc đời, mỗi nguời ai cũng có những trọng trách phải hoàn thành. Với tôi, trọng trách quan trọng nhất là nuôi dạy và ở bên cạnh, hổ trợ các con.
So với anh, J. được may mắn hơn vì khi vào Trung học mẹ đã cắt bớt việc làm để có nhiều thời gian với con .
Cuộc hành trình đi vào Đại học của J. khá...ly kỳ mà mẹ nó cảm thấy rất cần ghi lại, nhân thể mời mọi nguời đọc cho vui.
( Nhưng bận rộn , mãi đến hôm nay , J. sắp xong năm thứ hai Đại học Mẹ nó mới ngồi xuống cầm bút, à không , gõ phím.. )
 
Con thi truờng học.  II


 
J . lên lớp 12. Đó là một chặng đường gian khổ của cả hai mẹ con.
Do không biết quyết định chọn ngành nào ở Đại Học nên J. lấy  nhiều cours so với các học sinh khác và đa số là cours khó. Tuy J. học khá giỏi nhưng điều đó có nghĩa là gánh nặng mà nó  mang  trên con đường thi đua đi vào Đại học thêm nặng nề.
J. lại là môt đứa bé không chăm chỉ .

 Là mẹ, tôi hình dung được sự vất vả của nó và của tôi trong giai đoạn này. Làm thế nào để có đủ tâm sức học hành cho đến khi đạt được ý nguyện , làm thế nào để đối phó và xử lý với stress, căng thẳng, thậm chí với những ý nghĩ tiêu cực nếu chẳng may thất bại ?

Thế là tôi cố gắng giúp đỡ và động viên con từng ngày, từng giờ. Bắt đầu từ buổi sáng, tôi chuẩn bị bữa điểm tâm, cố sắp xếp thời gian sao cho thật khít khao để con ngủ được thêm dù 5,10 phút bù vào buối tối thức học đến khuya . Đưa đón con đến truờng, tôi tranh thủ nói chuyện để con vui hoặc bớt buồn lo, căng thẳng. Đã có không ít lần tôi phải cố gắng bình tỉnh khi con sau những đêm mất ngủ trở nên cáu gắt, dễ nổi giận...
Buổi tối , sau một ngày làm việc vất vả, tôi lại ngồi vào bàn " học bài " với con thuờng là đến quá nửa đêm mới được đi ngủ.
Nói thì đơn giản thế thôi nhưng sự thật cũng vất vả lắm. Làm thế nào để nguời ta ngồi học bài mà không thấy khó chịu vì nguời mẹ cứ ngồi cạnh bên ?
Này nhé , tôi sắm sửa cho mình một chồng sách truyện cao nghệu và bảo nó " Khi Mẹ đọc đoạn nào viết cho giới trẻ mẹ không hiểu rõ lắm thì Mẹ sẽ hỏi con nhé. Mẹ muốn trau dồi thêm văn chuơng tiếng Anh đó mà ". Nó bằng lòng vì nghĩ mẹ cũng  học và nó ở bên cạnh sẽ giúp được khi mẹ cần . Thế là đêm đêm nó thoải mái ngồi học có mẹ " cùng học " bên cạnh để khi nó cần nước thì mẹ nó sẽ rót cho ngay, hoăc chốc chốc mẹ nó lại gọt trái cây mang ra cho nó giải lao , đỡ buồn ngủ. Và có những đêm nó học lâu mẹ nó buồn ngủ quá sức, ráng cầm cự chờ đến khi nó bảo :"Thôi mình đi ngủ" mà mừng quá là mừng !

Vào những ngày có test, exam tôi cảm thấy căng thẳng còn hơn cả nguời đi thi.Mục tiêu của J.là điểm mọi môn phải trên 95% ! Trời ạ, hơn nửa năm trời đó là cuộc chạy đua , thử thách của chúng tôi từng ngày !

 Rồi cũng đến lúc J. phải quyết định chọn lựa ngành nghề để nộp đơn vào Đại học.
Là cha mẹ Á đông, tôi giật mình khi nghe J. nói nó thích được đào tạo để trở thành điệp viên hay thám tử !
Ở đây , phải nói ngay là có thể tôi đã phạm một sai lầm là không khuyến khích con đi theo sở thích của nó mà vì bản tính thực tế của nguời Á đông đã ăn sâu vào tâm trí của tôi, tôi nói gần nói xa,mỗi ngày một chút cho đến khi J. bỏ ý định đó. Cuộc chiến " ôn hoà" này không đơn giản.Thật ra J. đã có ý thích này từ lúc học lớp 11.
 Là một đứa trẻ khá thông minh , nó biết được sự không tán thành của mẹ và vào một buổi sáng đến truờng sau một đêm thiếu ngủ, khi nó đề cập đến nghề cảnh sát (để từ đó sẽ đi chuyên ngành Thám tử ) mà mẹ nó xa gần không ủng hộ nó đã nổi bực, cáu gắt với mẹ , nó nói" Con biết , mẹ bao giờ cũng muốn kiểm soát cuộc đời con, khi con trưởng thành , nếu mẹ phone để "control " con, con sẽ cúp phone ! ".

Không quen nghe con nói những câu như vậy , tự dưng tôi chảy nước mắt nhưng  ngay trong lập tức tôi hiểu mình phải có cách xử sự đặc biệt với đứa con cá tính này, tôi nói ngay :" Không, mẹ không phải là một nguời mẹ sẽ bắt buộc con làm theo ý mình . Không đợi cho đến khi con 18 , mà ngay từ bây giờ , hôm nay, dù con 16 , mẹ cho con toàn quyền quyết định việc học của con !" Thật ra khi tuyên bố như vậy, tôi cũng cảm thấy hồi hộp lắm vì chấp nhận giao quyền quyết định tương lai vào tay một đứa trẻ 16 tuổi, nhưng trực giác làm Mẹ khiến tôi biết rằng, làm đồng hành với con trên bất cứ con đường nào mà nó chọn sẽ là sự lựa chọn tốt nhất
.Nó nhìn mẹ ngạc nhiên gần như sửng sốt, không tin " Mẹ nói thế thôi , nhưng rồi đâu sẽ vào đấy , mẹ sẽ lại "control " con thôi ! "

Tôi khẳng định . "Không , mẹ nói như thế và mẹ sẽ giữ lời" . Cho con vào trường, tôi ngồi lại, suy nghĩ xa hơn . Cho con quyền tự quyết định, nếu không may nó quyết định sai và thất bại, hẳn nó sẽ thấy hối hận và biết đâu sẽ có hành động nông nổi ?
Tôi cần phải chuẩn bị tinh thần ngay cho con từ bây giờ. Thế là tôi ngồi viết một cái text khá dài, gửi ngay vào phone cho nó,. Tôi viết  : "con trai yêu quý, vì con là một đứa trẻ đặc biêt nên con hãy nghiên cứu, tìm hiểu thêm khi lựa chon để tránh lãng phí thời gian và nổ lực của con khi con phải thay đổi ngành nghề. Nhưng cũng có nhiều nguời trẻ chỉ  biết rõ là mình thích gì sau khi thử qua một thời gian con ạ. Do đó mọi việc cũng không thực sư quan trọng lắm đâu con."

Thế đó, những ngày con tôi vất vả thi ở truờng học , thì tôi cũng có những đề thi không dễ dàng để phải làm , phải ứng phó sao cho ích lợi nhất cho con . 

Trở lại chuyện chọn lựa ngành nghề.

Sau khi cân nhắc J. quyết định chọn ngành Y.
Một sự kiện rất đặc biệt sẽ được ghi  lại đây.
Từ khi lên Trung học J. và Andrei, Daniel là bộ ba chơi rất thân với nhau, đi đâu cũng đi cùng, đến nỗi ba anh được bạn bè, thầy cô gọi là the three muskerteers.
Khác với J., ngay từ năm lớp 11, Andrei và Daniel đã xác định là sẽ cố gắng hêt sức để vào ngành kỹ sư Engineering sciences, một ngành khó nhất ở Đại học Toronto, một ĐH xem như lớn nhất Canada nơi mà anh trai của Andrei đã học ( và sau đó tiếp tục học Master và PHD ở ĐH Stanford bên Mỹ ).
Trong bọn, J. là nguời lười học nhất. Khi Adrei và Daniel cắm cúi học ngày đêm  để hy vọng đạt được ước muốn thì J. vẫn còn thư thả lắm, tối thứ sáu bao giờ cũng tự cho phép mình relax , không phải học và shopping, dạo phố với mẹ khá thuờng xuyên ! Do đó. J. cũng có nộp đơn vào trường này nhưng sau đó suy đi nghĩ lại ,nói với mẹ :" Thôi, con không tiếp tục phần thứ hai là phóng vấn online để vào Engineering sciences làm gì Mẹ nhé .".
Tôi tôn trọng ý kiến của con . Không phản đối .
 Thế vậy mà khi thời hạn nộp đơn vào các trường Đại học kết thúc thì một hôm J. buồn bả nói như muốn khóc . " Có lẽ con đã phạm một sai lầm là chỉ tập trung xin vào Sciences ( để học Y khoa ) quá nhiều mà không nộp  vào các ngành Kỹ sư. Hic ! Bây giờ con nghĩ lại rồi. Vào Y khoa ở Canada rất khó .Hic ! Nếu không vào Y khoa được con sẽ làm gì ?.Trong lúc xong Cử nhân ngành Kỹ sư con đã có thể đi làm và nếu muốn con vẫn có thể xin vào Y khoa .Hic ! Hic! "
Mẹ nó nghe mà thắt lòng. Đúng là trẻ con ! Nó còn nói thêm " Cũng tại Mẹ , khi xưa con nói đến ngành Kỹ sư thì Mẹ nói , lương Kỹ sư không thật cao, sợ là nguời...sang như con sống không thấy thoải mái . Hic !  "
Thế là phải khuyên lơn, động viên cho anh đừng bi quan...
 
Nhưng không ngờ, sau đó không lâu J. thông báo . " Mẹ à, hôm nay trường Toronto, ngành Eng. Siences gửi email cho con, bảo rằng đã quá thời hạn rồi nhưng sao không thấy con ghi tên phần 2, họ sẽ gia hạn cho con 1 tuần để vào cuộc phỏng vấn online. "
Lạ nhỉ ? Trường này nổi tiếng là khó khăn , khó vào , học sinh quốc tế muốn xin vào rất đông sao lại có chuyện gia hạn cho anh chàng ? Dù sao cũng là điều quá sức may mắn trong cảnh ngộ " hối hận " này !
 ( Mở ngoặc nói thêm một chút  về sự gọn lẹ và chính xác của hệ thống Tuyển sinh của Đại học U of T. Đối với  những ngành giới hạn, khó vào thì học sinh lớp 12 nộp điểm học của 2 năm lớp 11 và 12. ( Trên mức đòi hỏi , thí dụ En Sc. là trên 90/100. Sau đó thí sinh sẽ qua kỳ phỏng vấn online . Đăng nhập , nhận 3 câu hỏi , sau 3 phút sẽ trả lời , 2 câu đầu được viết , nhưng câu thứ 3 sẽ phải trả lời bằng cánh nói vảo camera của trường.  
Cuộc phỏng vấn này giúp ban Tuyển sinh thấy được sự thông minh, nhanh nhẹn và ít nhiều cách ứng đáp, ngoại hình của nguời sinh viên tương lai )
 ( Và cũng mở ngoặc để nói thêm là mỗi nguời đều có một  số phận do Thượng đế xếp đặt , J, được Truờng U of T ưu ái  chờ đợi có lẽ nhờ việc nó nhất quyết lấy thêm cours Vật Lý cho xứng đáng là con của Cha mà tôi đã có dịp kể hôm nào ! )
Và cũng thật không ngờ , sau đó thì J. nhận được tin mừng là được nhận vào ngành này , cùng với Andrei và Daniel.
Ba chàng Ngự lâm  quân pháo thủ lại cùng vào chung một trường Đại học, một phân khoa. Cả truờng xôn xao vì sự kiện ngộ nghĩnh ! Nhất là  cho  toàn quốc , truờng chỉ nhận vào khoảng hơn 200 sinh viên  khoa này, một khoa chủ yếu đào tạo Khoa học gia ( scientist ) cho Canada.
( J. cho biết, riêng ngành Kỹ sư ở U of T thì có 3 hạng  . Tuy điểm đòi hỏi đều phải trên 90/100 nhưng những ngành Kỹ sư như Điện, cơ khí , vi tính ...học ngay từ năm đầu tiên là cấp 1, dễ nhất, rồi đến hạng thứ 2 là Track one, tức học Kỹ sư tổng quát 1 năm rồi mới chọn ngành, cấp 3 , khó nhất là học tổng quát đến 2 năm, tức ngành Engineering sciences của J. ! )
 
Bài viết khá dài, xin tạm ngưng ở đây bằng một tin báo đặc biệt, là sau  gần 2 năm  "dồi mài kinh sử " Ba chàng Ngự lâm quân pháo thủ " mới đây lại quyết định cùng chọn ngành kỹ sư khá mới mẻ ở Canada  ( và có thể là toàn thế giới ? ) là ngành Machine Intelligence !
( Khi nhìn mẹ nó có vẻ " ngơ ngác " về cái tên của ngành  học này thì J. giải thích " Này nhé, kỹ sư chế tạo Robot thì phải biết về Vật lý, Hoá học, Fluid dynamics ..( và tên vài môn học nữa mà mẹ nó quên rồi...) riêng bộ não của robot thì phải giao cho kỹ sư Machine Intelligence ! " )
     
 


 The Three Muskerteers !

 
Càna tn nguyen
<bài viết được chỉnh sửa lúc 01.03.2020 23:11:29 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
sen dat 02.03.2020 15:31:59 (permalink)
0
Cà Na tn nguyen
 
Đây là bức tranh Mẹ em thêu bằng mũi chữ thập, treo ở nhà bà .Chú mèo nhìn sao mà xinh và sống động quá sức ! Thật là một bà cụ kiên nhẫn.! Mẹ em bảo đây là bức tranh nhỏ , bà còn những bức to hơn, thêu hàng tháng mới xong. Ấy là khi bà về Việt Nam chơi thấy nhiều mẫu đẹp nên ngồi thêu. Những bức tranh to , bà không tiện mang về Canada đến lúc nguời nhà bên ấy gửi sang thì họ bảo quản không tốt nên tranh bị vết bẩn sao đó.Bà buồn. Chắc hôm nào em phải sang xem thế nào rồi cố gắng mang đi làm khung cho bà.
Cha mẹ già rồi, đôi khi mình phải làm những việc như vậy kẻo không còn nhiều thời gian chị nhỉ ?
 
Lại tâm sự lan man với chị Ly rồi , hôm khác em sẽ cố gắng viết bài nhé. Em chúc chị vui khoẻ.
 
Càna
Hôm nay SĐ mang vào mục này một con mèo nữa nó được sản xuất theo  "kiểu mì ăn liền" gia đình SĐ mua nó ở siêu thị , nó là một tấm thảm chùi chân nhưng chú mèo dễ thương quá chả ai nữa giẫm lên nên rốt cuộc để bên cạnh phòng tắm mà luôn luôn lại phải kèm theo một cái khăn chùi chân khác! không thể so sánh vói chú mèo làm thủ công từ bàn  tay ngưòi mẹ đảm đang tài hoa của ntn nhưng cho nó làm bạn vói nhau nha! he..he...nghe ntn kể cậu con trai mà tức cưòi! thôi thì khó nhọc đã qua bây giờ thu hoạch trái ngọt rồi xin chúc mừng! 

 <bài viết được chỉnh sửa lúc 02.03.2020 15:35:04 bởi sen dat >
Attached Image(s)
sen dat 02.03.2020 15:37:07 (permalink)
0
xin lỗi ntn nha sao chú mèo của mẹ ntn nó biến đâu mất rồi! ntn mang nó vào sát với chú mèo của SĐ dùm nha!
Cà Na tn nguyen 06.03.2020 11:15:52 (permalink)
0
 
 
 
 
Đây, chú mèo của bà cụ thêu đây thầy SĐ.
Chuyện cậu Út nhà ntn buồn cười quá phải không ? Còn con nít lắm !
Nhưng nhiều khi  thấy chắc lỗi tại mẹ nó , không biết cách rèn cho nó tự lập mà cứ theo kế bên...
Chưa được thảnh thơi huởng trái ngọt đâu thầy ơi. 
Năm thứ nhất, lẽ ra học ở Toronto thì đâu cần vào ký túc xá ( residence ) sống nhưng anh chàng thuyết phục " Biết là tốn kém nhưng con muốn trải nghiệm cuộc sống sinh viên ở ký túc xá .Nếu con không  có cơ hội thử thì chỉ 4 năm sau ,con ra trường đi làm có tiền , cơ hội ấy đã qua rồi mẹ à ! "
Thế là mẹ nó nghe cũng tội nghiệp nên đồng ý ( vì truờng chỉ cho sinh viên ở ký túc xá của truờng năm đầu tiên ). Sang năm thứ 2 về nhà . Lúc đầu để nó tự học nhưng những ngày thi , bài vở thì học nhiều hơn các phân khoa khác và khó hơn mà thấy anh chàng cứ. ..nhởn nhơ, mẹ nó bực mình quá lại phải rủ nó học chung !
Thế là bây giờ trở lại tình trạng như hồi sắp thi vào Đại học rồi ! Hic !.
Tuy nhiên , sau này chắc 2 mẹ con sẽ nhớ đến những thời gian này như những kỷ niệm thật đẹp thầy à. Ngồi học chung , có những lúc giải lao anh chàng tranh thủ kể cho mẹ nghe chuyện bạn bè hoặc bình luận về 1 bộ phim mới xem. ( Khi có ngày lễ , anh hay rủ mẹ xem phim chung. )Tuy cực nhọc nhưng ntn thấy hạnh phúc lắm...
Khi có nhiều thời gian , ntn sẽ viết về cậu con trai lớn của mình vì viết về cháu này thì không chỉ viết ngắn gọn , vui vui như những chuyện về cậu nhỏ...
<bài viết được chỉnh sửa lúc 06.03.2020 11:39:45 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)
Ct.Ly 10.03.2020 18:53:46 (permalink)
sen dat 05.05.2020 17:51:32 (permalink)
0
Tình hình covid ở canada sao rồi? Ntn và gia đình có bị ảnh hưởng nhiều không. Người vIệt đi làm đi học bên đó có phải ở nhà không?
Bên Pháp coi bộ tình hình covid chưa ổn đâu ha! Chúc Ly được an toàn thoát được mùa covid nha!
 
Cà Na tn nguyen 05.05.2020 20:43:18 (permalink)
0
 
 
Hi Chị Ly! Hi Thầy SĐ !
Cảm ơn thầy hỏi thăm.
Thật ra gần 2 tháng nay ntn cũng muốn vào VNTQ lắm mà vì nạn Covid 19 rồi computer lại hư. Thay computer khác thì không gõ tiếng Việt được, thêm cách  load và chĩnh hình ảnh cũng khác chưa quen. Loay hoay nhờ vả mãi nay mới tạm ổn. Nhưng lại rất bận.
Ở Canada mọi nguời xem như đa số làm việc và học ở nhà gần 2 tháng nay rồi . Văn phòng của ntn không làm ở nhà được và chỉ cho phép làm những truờng hợp Emergencies thôi nên ntn đóng luôn để giúp nhân viện thuận tiện việc nhận trợ cấp xã hội. Và ntn ở nhà toàn thời gian !
Nhưng than ơi sao lại trở nên bận quá xá !
Vốn là nguời hay " cầu toàn " trong việc nấu ăn cho gia đình mà nay gặp tình trạng này, phải hạn chế tối đa việc đi ra ngoài. Chợ búa mỗi lần đi phải cố gắng mua nhiều thức ăn để dành. Mà để dành thì đồng nghĩa với việc phải phân loại , sơ chế bảo quản và theo dõi , sắp xếp nấu nướng...Và vì ai cũng không được ra ngoài nên ' Bà bếp " phải nấu từ sáng tới chiều , ngày ba bữa. Và 2 cậu chủ lại phải học , thi online  ăn uống giờ giấc không giống nhau nên tới tối sau khi cất dọn thức ăn bà bếp hết còn muốn làm gì nữa !!!
Và thêm việc là nếu hôm nào còn cố gắng được thì " bà bếp " phải tập Zumba tại nhà chứ không thì qua mùa Covid sức khỏe sẽ tê lắm !!!
Và mùa xuân mùa trồng trọt tới rồi nên " bà bếp " lại phải tranh thủ ra vuờn , dọn đất, gieo cây ...Hic  hic !
Covìd 19  sau khi Trung Quốc bị nặng , bớt dần thì đến Châu Âu bị rất  nặng nay cũng đỡ bớt thì có vẻ như đến lượt  Mỹ và Canada . Số ca mới và tử vong vẫn còn cao. Tuy Chính phủ bang Ontario đã lạc quan nhưng chắc vẫn phải ở nhà thêm 1 thời gian nữa...
Bọn trẻ  nhà ntn lại tiếp tục lấy lớp học hè online.
Bên ngoài những nguời dân quá khích đã bắt đầu biểu tình , chống đối lệnh bắt ở nhà. Thật khổ cho Chính phủ !
Thật tình mà nói , nhờ vất vả suốt ngày nên ntn không thấy bực bội gì khi phải ở nhà hết mà thấy cũng thoải mái lắm !
Hy vọng sẽ vào được VNTQ thuờng hơn để kể chuyện cho mọi nguời nghe !.


ntn
<bài viết được chỉnh sửa lúc 05.05.2020 20:53:30 bởi Cà Na tn nguyen >
Ct.Ly 10.05.2020 01:10:24 (permalink)
Cà Na tn nguyen 11.06.2020 08:45:58 (permalink)
0
 
Hi chi Ly , thầy SĐ và mọi người !
 
Cho đến nay là gần 3 tháng , dân tỉnh bang Ontario  Canada vẫn còn phải ở nhà . Trừ một số ít tiêm tùng, services... Nói chung cuộc sống thay đổi nhiều quá .
Càna vẫn rất bận bịu trong cuộc sống hàng ngày.
Năm nay em cố gắng trồng thêm rau để tư cung tự cầu thêm phần nào hay phần nấy . Ngoài chuyện phải hạn chế đi chợ em còn thấy rau cải năm này giá cả tăng khá cao .Một  cây cải salad organic là 4 $ , 2 bó kale organic đủ để xào hay luộc 1 đĩa nho nhỏ cho cả gia đình phải mất 7$ !
Khí hậu năm này cũng lạnh kéo dài và có những ngày nóng bất thuờng nên hoa cỏ cũng có vẻ bị xáo trộn.
Em sẽ cố gắng ghi lại chuyến đi Châu Âu năm vừa qua để mọi nguời xem cho vui .Khổ nỗi giờ ngồi nhớ lại quên nhiều chi tiết quá nên lười. Chuyến đi chụp ảnh gia đình nhiều nên ít ảnh phong cảnh , tuy nhiên có khá nhiều ảnh chụp những ngôi nhà trong các ngôi làng nho nhỏ rất đẹp. Càna sẽ cố gắng, cố gắng ...
 
Càna
Thay đổi trang: << < 133134135 > >> | Trang 134 của 137 trang, bài viết từ 1996 đến 2010 trên tổng số 2051 bài trong đề mục
Chuyển nhanh đến:

Thống kê hiện tại

Hiện đang có 0 thành viên và 3 bạn đọc.
Kiểu:
2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9