Những loài hoa đẹp

Thay đổi trang: << < 616263 > >> | Trang 63 của 69 trang, bài viết từ 1861 đến 1890 trên tổng số 2051 bài trong đề mục
Tác giả Bài
sen dat
 • Số bài : 3043
 • Điểm: 34
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 29.03.2008
Re:Những loài hoa đẹp - 16.12.2016 09:34:03
0
Thấy ntn làm thơ suy ngẫm việc đời và làm tương ớt thì biết là ntn vẫn an nhiên tự tại. Ừ Dzuylynh thỉnh thoảng ghé qua cũng vui ha.
SĐ năm nay chắc sao quả tạ chiếu quá, hết chuyện lo này đến chuyện lo khác.
Cách đây một tuần mảnh dất SĐ được sở hữu từ ba má lâu nay cho người ta thuê để trông coi được báo là bị sụp lún bờ kè vì công trình xây dựng sát biên. Thế là SĐ phải thương lượng với chủ công trình vì công trình sát bên đồ sộ quá nét đặc thù của công trình không cho phép họ làm bờ kè đền bù lại cho mình như cũ. SĐ cũng không muốn kiện cáo qua phường vì sợ làm chậm thời gian thi công thiệt hại cho người ta nên phải làm bản thoả ước với bên họ khi nào họ sai phạm mình mới đưa ra pháp luật. Sđ hồi nào giờ, khi giao tiếp luôn luôn áp dụng sự cảm thông với nhau cái đã! Do đó SĐ phải soạn một tờ đơn thoả ước chặn mọi ngã đường bị xâm lấn đất của mình.ôi thôi đủ trò ! mà phải một tên làm đâu! Tên phía sau móc đất xuống sâu làm hầm, tên bên phải cũng đang móc đât làm hầm thế là mảnh đất của SĐ được thừa kế bỗng chơi vơi thấy mà ớn , vậy mà hai tên này còn nói không sao đâu mai mốt đất SD sẽ chắc vì chung quanh được nhồi cọc bê tông. Lại thêm năm nay thời tiết mưa quá mọi năm giờ này nắng đẹp vậy mà cứ mưa rỉ rả là càng lo! Thôi thì đành phải để trời tính dùm!
<bài viết được chỉnh sửa lúc 16.12.2016 09:37:02 bởi sen dat >

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1717
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Những loài hoa đẹp - 17.12.2016 11:23:53
0
Thầy SĐ à.
  Nghe thầy kể  ntn cũng thấy rầu theo . Vì chuyện  nhà cửa đất đai mà dưng không có rắc rối cho mình thì mệt lắm , nhất là những chuyện mình như bị đặt vào sự đã rồi , không làm gì đuợc . Và ở Việt Nam bây giờ,luật pháp thường không rõ ràng và không được tôn trọng.
 Nhưng thôi , nghĩ cho cùng , như ntn dạo sau này hay tự nhủ mình, chuyện xảy ra thì đã xảy ra, mình có bực dọc hay khổ tâm khổ trí thì càng thêm thiệt hại , chi bằng cứ bình tỉnh mà đối phó sao cho tốt nhất.
 Điều này nói thì dễ nhưng giờ không còn trẻ nữa mới thấy mình thực hành đuợc phần nào đó thôi...
Cuộc sống ntn  không phải lúc nào cũng dễ dàng và may mắn cả đâu , nhưng đuợc cái ntn luôn tìm thấy sự an nhiên , vui vẻ, rất nhanh , bên cạnh những khó khăn , phiền muộn.
 Sống càng lâu , nhìn những sự đời xảy ra cho mình , cho những nguời chung quanh thì cảm thấy mọi việc bớt quan trọng đi.
 Chẳng hạn , hơn tháng truớc Má Hai của ntn qua đời , hôm làm lễ ở chỗ thiêu xác, nhìn chiếc quan tài có Má Hai nằm bên trong được đẩy vào lò thiêu , trông chẳng khác gì một chiếc lò nuớng lớn , khi lò đóng lại , thân nhân chính tay bấm công tắc màu xanh bên ngoài lò. Nhiệt độ lên cao nghe đuợc những tiếng tí tách nhỏ bên trong , thế là xong một kiếp nguời. Tất cả chỉ còn lại tro than !.
 Lúc nào cũng cảm thông với nguời khác , cũng hòa nhã , tốt bụng thì rất quý thầy SĐ à .
ntn giờ nghiệm ra điều này sâu sắc lắm . Rất tình cờ, sáng nay đưa J., cậu út đi học . Cậu kể : 'Con ghét cô giáo dạy môn Kinh tế của con  quá, cô làm sao ấy , bài cô chấm thiếu điểm, con có nói mà cô cũng chẳng buồn sửa lại . " ntn đã nói ngay " Cố gắng đừng ghét ai hết . Khi con ghét ai thì chính con đã phải chịu đựng sự căng thẳng , con không có được " peace of mind " rồi. "
 Nhưng J. vốn là một đứa bé hay dí dỏm , nó trả lời  " Không sao hết , con vẫn ghét nguời xấu và vẫn có ' peace of mind " như thuờng ! ".
 Haiz ! Có lẽ phải mất nhiều thời giờ mới thuyết phục được cậu thanh niên 16 tuổi hãy còn rất...nông cạn này !
 Thời gian gần đây , ntn có khi cũng muốn tham gia  1, 2 Diễn đàn của những nguời thích trồng trọt cho vui . Ở đấy có những nguời rất dễ mến . Nhưng cũng có một số ít nguời hay tỵ hiềm nên suy  đi nghĩ lại ,ntn thôi , chỉ vào đọc .( Thật sự , ở tuổi này, ntn không hiểu tại sao ở những nơi sinh hoạt giải trí mà nguời ta vẫn bỏ công chú ý những điều nhỏ nhặt để hiềm khích với nhau cho khổ sở , mất vui như thế ).
 Năm nay sinh nhật ntn , thầy SĐ bận , cứ lo công việc  đi , đừng mất công làm gì cho ntn nghe. Đuợc thầy chia sẻ những bận tâm  trong cuộc sống , để ntn có dịp trao đổi như thế này là vui là quý lắm rồi .
 
ntn
<bài viết được chỉnh sửa lúc 18.12.2016 03:52:13 bởi Cà Na tn nguyen >

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1717
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Những loài hoa đẹp - 21.12.2016 10:33:02
0
 
Thêm một tuổi...già !
 
Theo thông lệ, mình và gia đình cũng mừng Sinh Nhật như mọi năm, dầu mỗi lần mừng sinh nhật thì biết mình gìa đi một chút !
 
Năm này bận rộn , định làm một món bánh mới thì đuợc yêu cầu bánh Red Velvet , thì Red Velvet vậy ! .Nhưng cải biên một chút , thêm trái cây cho nó lành !
 
 
 
 
Năm nay có một món quà  'gây ngạc nhiên " ( surprise ) chưa mở và một món quà ngộ nghĩnh là card để mua hàng   ở Amazon.  Đúng là thời hiện đại và có lẽ  vì nguời tặng hay nghe Càna ta thán là chán Amazon vì bị charge shipping hòai do cái tội hay order từng món riêng lẻ  chăng ?
 
 
 
 
 
 
Năm nay không chủ ý nhưng nhìn ảnh sinh nhật thấy...màu mè ha !
 Mời mọi nguời ăn bánh để mừng Càna già thêm một tuổi nhưng tạ ơn Trời , vẫn bình yên , vui vẻ , khỏe mạnh .

Cheers !


Càna tn nguyen
 
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 21.12.2016 10:40:30 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)

Ct.Ly

sen dat
 • Số bài : 3043
 • Điểm: 34
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 29.03.2008
Re:Những loài hoa đẹp - 22.12.2016 22:52:44
0
Giáng sinh đang về mà SĐ hầu như quên hẳn vì cuộc sống quanh mình quá ư náo nhiệt tất bật. Chúc ntn thêm một tuổi gia đình luôn bình an hạnh phúc tinh thần luôn lạc quan nha! Xin chia buồn với ntn. Cứ coi như người thân của mình đã " tìm được cõi đi về" rồi! Ly thì chắc bây giờ đang tíu tít bận rộn vun vén cho gia đình một mùa giáng sinh vui vẻ đây! cà na cũng vậy! Chỉ có SĐ đang chiến đấu với những tai hoạ ập đến bật ngờ không phanh! Nói cho ntn biết SĐ vừa mới làm thêm tờ cam kết với tên thầu đã làm sập bờ kè nhà SĐ. Biết vì sao không? Hắn ta thầu cho cả hai nhà. Một nhà ở phía nam và một nhà ở phía tây sát biên nhà SĐ. Nhà phía nam chủ đòi nhồi cọc bê tông thì cũng còn có lý vì đất rộng còn nhà phía tây thì nhỏ lại bao quanh là những nhà khác liền kề vậy mà cũng đòi nhồi cọc rồi lại không muốn mất đất đòi nhà thầu nhồi cọc làm sao mà khi tường xây lên không gian nhà không bị hẹp lại. Vì tiêu chuản nhồi cọc bê tông là phải cach đường ranh nhà bên nửa thước. Chủ nhà phía tây xót xa vung tiền ra cho nhà thầu thế là nhà thầu nói với tụi thi công là làm sao phá đương ranh giữa hai nhà mượn không gian nhà của SĐ 50 phân làm chuẩn để khi nhồi cọc xong chủ nhà phía tây vẫn nhồi cọc sát đường biên sau đó lấp đất trả lại không gian thì khi đo đạc vẫn không xâm phạm đường ranh mà chủ nhà bên phía tây vẫn xây tương sát đường biên. SĐ cũng chấp nhận và bắt chủ thầu làm tờ cam kết đại để như sau tôi là bên A có khu đất ...và chỉ thầu là bên B đang thi công tại....
Tôi là bên A là chủ sở hữu ngôi nhà....đã bị bên B pha đường ranh xâm phạm đất. Để tạo thuận lợi cho việc xây dựng khách sạn bên B Tôi tạm thời chấp nhận hiện trạng này với điều kiên khi xây xong phải khôi phục đo đạc lại đường ranh sao cho chính xác không được làm mất đất của bên A
Phải xây sửa lại những nơi bị xây xát nứt nẻ
Nếu bên B không tuân thủ tôi sẽ khởi kiện và bên B sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
SĐ bắt chủ thầu ký vào và doạ trước như sau: anh không nên làm lợi cho chủ nhà bên đó. Không có lý do gì để làm điều này. Vì anh biết đó dây là khu phố mà tấc dất tấc vàng trong khi xây dựng gặp khó khăn vì nhà cứ liền kề. Anh gặp may khi nhà tôi đất còn để trống nhiều cho nên anh mới cựa quậy được. Chứ như cái nhà sát biên bên kia thì anh không thể ăn gian cho chủ nhà được. Mà tôi báo cho anh biểt trước nha! Tất cả các nhà ở dây đều có bản vẽ hết rồi tôi chỉ cần gọi đo đạc tới nếu anh lấn qua dất tôi vài phân tôi kiện là anh phải dập bỏ hoàn toàn bức tường nhiều khi là cả công trình xây dựng! Tôi còn nói trước cho biết chứ đã có kẻ thấy nhà thầu sai nó cứ im ỉm khi xây lên rồi nó mới kiện thì đau lắm đó!
Chỉ thầu gật gật kêu biết chứ phải gọi đo đạc chứ ai mà dám tự đo. Và ngày hôm sau SĐ thấy hắn ta gọi đội đo đạc tới đo toạ độ đàng hoàng. Đó là phia bên SĐ thôi nha! Hắn và chủ nhà có thể cựa quậy còn cái nhà mà SĐ nhắc tới cũng sát biên cái nhà phái tây của sđ đó nhà họ bị móc nằm chơi vơi như nhà SĐ nhưng dất họ ít có bao nhiêu họ xây thành nhà hết rồi còn đất đâu mà móc nên cứ bới bới sao cho có chút không gian mà đặt mấy tấm sắt chắn để giữ được cọc khi nhồi, thế là bờ kè giũ ngồi nhà bi sạt lở ông chủ nhà bên đó ổng chửi toáng lên mặt ổng đỏ kè ổng kêu anh kỹ sư trông coi ra làm dữ anh kỹ sư sợ quá gọi chủ thầu vài phút sau chủ thầu tới ngay hắn ta hú một tiếng thôi, SĐ thấy công nhân chạy ầm ầm ra hì hục thi công khắc phục ngay chỗ bị lở. SĐ vừa buồn cười vừa tội nghiệp! Thật sự thì ai cũng vì miếng cơm manh áo. Tụi công nhân răm rắp nghe theo làm hùng hục vì được chủ thầu lo lắng trả lương đàng hoàng. Kỹ sư thì trẻ măng chừng 25 26 đến ngoài ba mươi là cùng. Nhiều khi làm việc đứng ngoài mưa ngoài nắng. Trong đó có một kỹ sư còn trẻ măng anh chàng này phải thay ông chủ công trình đích thân gặp SĐ xin lỗi và xin đền bù khắc phục lỗi sụp bờ kè bữa trước ở nhà phía nam đó! Khi làm giấy tờ thấy anh ta sinh 1990 SĐ cũng mủi lòng nhẹ nhàng nói rằng biết lỗi và biết khắc phục sửa chũa lỗi thì tôi không đưa ra pháp luật và có thể chờ đợi. Nghe tới dây anh chàng mừng quá và tâm sự rằng hồi đêm năm nghe mưa lo lắm mà đúng thật ngày hôm nay ra nhìn thì bờ kè đã bị trôi ra một phần. Sau cái vụ đó vì thấy bờ kè không thể xây theo cũ mà phải chờ cho bức tường của khách sạn xây sâu xuống ba thước và xây thêm năm thước nũa thì mới kè mặt đất nhà SĐ. Thấy gian nan quá SĐ nghĩ mình có nhận tiền bồi thường thì cũng khó xây lại chi bằng cứ để cho tụi thầu bên đó lo tụi nó giàu thế lực hùng hậu chắc tụi nó mua chuộc các quan hết rồi nên im re mình đường cùng mới phải kiện cáo. Trong khi nói chuyện tụi nó nói là rủi mà lại may. SĐ hỏi tạo sao mà lại may. Tụi nó bảo khi xây khách sạn này lúc nhồi cọc cứ mong gặp chủ nhà phía sau mà không sao gặp được. Vì thấy cả khu phố này chỉ còn nhà SĐ là còn đất trống quá lý tưởng để thuê làm nơi cho công nhân ăn ở và thi công. Thế là SĐ cho thuê bãi đất trống ( để có thể ràng buộc nhà thầu vì nếu bờ kè khi xây xong không an toàn thì còn níu áo được vì thi công khách sạn này ít nhất cả năm mới xong lận) và giờ đây chỗ này đang nhộn nhịp ồn ào y như một cái công trường nhỏ. Giờ SĐ lâu lâu phải ghé qua theo dõi mọi thứ nhắc nhở bọn họ phải trật tự nếu không mình phải vạ. Đúng là lễ tết tới nơi rồi mà mọi việc cứ rối bù. Còn những người hàng xóm làm nhà bên tây và nam nhà SĐ thì SĐ cũng cầu mong họ xây nhà tốt đẹp thành công vì xây nhà là chuyện lớn trong đời mà! Đúng là kiếp người càng tham sân si càng khổ!Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1717
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Những loài hoa đẹp - 25.12.2016 10:56:39
0
 
Em cảm ơn chị Ly, thầy SĐ.
 Để hôm nào rảnh sẽ viết tiếp , bàn về chuyện ở đời  cho  vui.
 Năm nay đúng là Càna bận quá, nhưng vẫn nhớ để chạy vào chúc mọi nguời  một Merry Christmas thật ấm cúng , hạnh phúc bên cạnh những nguời thân yêu.
 Giáng sinh năm này có nguời nhà bận phải sang Mỹ nên Càna vừa bận , vừa lười chỉ tổ chức buổi ăn tối trong...nhà bếp thôi !.
 Nhưng chợt nghĩ cũng nên bày vẻ cho vui nên đốt nến lên  , chụp nhanh bức ảnh gửi mọi nguời xem Giáng sinh...nghèo của Càna năm nay ! Nói chứ cũng có Onion soup, thịt cừu nuớng  ( chưa mang ra khi chụp ảnh vì còn đợi mọi nguời ăn soupe xong ), bắp cải hoa hồng+ cà rốt + broccoli nuớng, bánh pierogi khoai tây chiên . Tráng miệng bằng Buche de Noel đàng hoàng nha !
 
 
 


 Thế thôi. Nhưng cũng cảm thấy bình an , ấm áp trong một buổi tối đón mừng Giáng sinh. Xin cầu chúc mọi nguời một buổi tối bình an dưới mái ấm của mình.
 

Càna tn nguyen
 
 
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 25.12.2016 11:19:08 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1717
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Những loài hoa đẹp - 01.01.2017 11:39:24
0
 
 Càna xin chúc Ban Điều hành và  những nguời bạn của VNTQ một Năm 2017 thật tốt đẹp , vui , khỏe và hạnh phúc .
 Theo thông lệ, dầu rất bận Càna cũng làm ít bánh, mừng Năm Mới , vừa count down vừa nhâm nhi 
 
 
 
 
 
 
Wrex cũng sẽ mừng Năm mới nhưng...buồn ngủ quá rồi !
 
 
 
 
 
Càna tn nguyen
<bài viết được chỉnh sửa lúc 01.01.2017 11:40:25 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1717
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Những loài hoa đẹp - 11.01.2017 00:54:04
0
 
 
Mẹ - Con .
 
 Qua kỳ nghỉ Lễ Giáng sinh, A.trở về truờng.
 Chuyến xe Bus khởi hành từ Toronto lúc 7g tối, theo dự trù thì gần 10g đêm sẽ tới thành phố Kingston .  Nhưng hơn 8g A. text cho Mẹ , báo rằng mới ra khỏi thành phố chưa được 100 km thì xe hư, phải dừng lại .Mọi nguời sẽ chờ hơn một tiếng nữa mới có xe khác đến đón !
 Trời ạ, hôm ấy trời rất lạnh và Mẹ nó cũng đã khá lo lắng khi nó chọn chuyến xe trễ buổi tối như vậy, giờ lại xảy ra chuyện xe hư giữa khi nhiệt độ bên ngoài thấp hơn - 10C !
Có lẽ A. cũng cảm thấy điều ấy , nên cuối tin nhắn , nó viết " I love you Mom ( Con thuơng Mẹ ! )
Chỉ những chữ ngắn ngủi thế thôi mà Mẹ nó xúc động rưng rưng nuớc mắt .
Bởi lẽ , A. vốn là một đứa trẻ hơi lơ đãng mà  lúc gặp khó khăn , lo lắng  trong một đêm khuya lạnh lẽo , xe hư ở giữa đường, trong "tai biến " nó  muốn nói cho Mẹ biết rằng nó thương Mẹ.
  Rưng rưng nuớc mắt  cũng vì nhớ đến một câu chuyện thương tâm đọc được trên mạng xã hội , cách đây không lâu.
 Câu chuyện xảy ra khi một tên cuồng tín đã vào một hộp đêm dành cho nguời đồng tính ở Florida và bắn chết, tàn sát rất nhiều nguời.
Có một nạn nhận, khi chạy trốn , ẩn nấp trong nhà vệ sinh đã dùng điện thoại nhắn tin cho mẹ mình.
Cậu báo cho mẹ biết thãm cảnh đang xảy ra. Nguời mẹ đang liên lạc với con , bảo  hãy chờ, bà sẽ báo  cảnh sát . Cậu trả lời cho mẹ, nói rằng cậu thương mẹ và cậu sắp chết. Những dòng chữ cuối cùng cậu viết cho mẹ là " Tên sát nhân đang đi tới nhà vệ sinh "
 Cậu là một trong mấy muơi nạn nhân bị thãm sát và những dòng tin nhắn này , sau đó đã được đăng tải.

  Trở lại câu chuyện A. bị hư xe.
 Mẹ nó vội vàng dặn nó cố giữ ấm, nhắn tin cho Mẹ bất cứ lúc nào nó cần , khi đến nơi , rất khuya, hãy gọi Taxi cách nào an toàn nhất và khi đã về, ở bên trong apt thì tin cho Mẹ biết.
 Gần 1 giờ sáng , xe vào tới Kingston, nó vội vàng nhắn tin cho Mẹ và nói , "Mẹ ơi, đã một giờ , hãy đi ngủ. Trừ khi Mẹ cứ muốn đợi ".
  Kết quả là hôm ấy , gần 2 g sáng Mẹ nó mới lên giường, chợp mắt một vài tiếng trước khi thức dậy đi làm.
  Tuy vất vả, nhưng chuyện ấy cứ làm Mẹ nó bồi hồi suốt những ngày sau . Thương con và cảm động.
 Bởi tình me thương con , lo lắng , hy sinh cho con là điều hẳn nhiên , nhiều thi văn , sáng tác đã ca tụng , nhưng tình cảm yêu thương gắn bó giữa mẹ-con mới là điều vô giá, thiêng liêng đối với những nguời mẹ .
Yên tâm biết bao khi thấy con mình trong khó khăn , nguy hiễm vẫn biết có Mẹ ngày đêm luôn lo lắng , giúp đỡ . Và cảm động,  hạnh phúc biết bao khi biết  lúc phải đối mặt với tai nạn , hiễm nguy , điều con  muốn làm  ngay là nhắn với Mẹ rằng,  " Con thương Mẹ.! "
Càna tn nguyen
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 11.01.2017 06:34:44 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1717
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Những loài hoa đẹp - 15.01.2017 21:13:30
0
 

Con trai yêu quý...

 
 
A. nói : " Mẹ ơi ,  Mẹ viết về con thì mẹ cũng phải viết về J. nhé ! "
 Oh, đứa bé này  khéo lo, J. là bé út trong gia đình, ai cũng cưng chìu mà lo gì mất phần ! ( A. bao giờ cũng thế, thương , lo và luôn muốn nhường cho em những gì tốt nhất ! " )
Chuyện về J . khá nhiều, nhưng thì giờ để ghi lại không  nhiều nên có những bài viết chưa xong.
 Hôm nay ,nghe theo lời dặn của A., viết nhanh một chuyện nhỏ.


 J.  đã 16, cao và ra vẻ thanh niên rồi. Do đó , những suy tư , va chạm với cuộc đời cũng...tăng trưởng thêm.
Đầu niên học , một hôm J. nói với  Mẹ , vẻ nghiêm trang " Mẹ, con muốn bàn , hỏi ý kiến Mẹ việc này . "
" Ừ con , nói đi , Mẹ nghe ".
 " Năm nay, con lấy course Philosophy , Andrei cũng lấy nhưng giờ nó bỏ , không học nữa. Nó đã mua sách  rồi, con chưa mua, con hỏi  quyển sách nó không dùng, có thể cho con mượn để học không. Hôm sau nó vào trả lời là mẹ nó bảo , bán quyển sách lại cho con chứ không cho muợn ! 
Mẹ ạ, sao lại có thể tệ như vậy được, Andrei là bạn thân nhất của con , đến nhà mình chơi  bao lần , quyển sách nó không dùng nữa, sao không thể cho con muợn mà phải đòi bán  lấy đôi ba chục đồng ? "
 
 Vẻ mặt J. bất mãn nhưng không thể dấu được sự buồn phiền thất vọng. Mẹ nó hiểu ngay sự " thuơng tổn " mà nó đang cảm nhận, bởi Andrei là đứa bạn  nó thân quý nhất. Andrei chăm học  và học giỏi nhưng thể lực không mạnh mẽ, J. có nhiều lần thú nhận , nó cảm thấy phải che chở Andrei như một big brother ! Và hơn ai hết , Mẹ nó hiểu , bên trong cái vẻ " ngang tàng " , rất con trai, J. có trái tim khá nhạy cảm.
 Mẹ nó an ủi và giải thích : " Cuộc sống có những điều mình phải chấp nhận con ạ. Theo suy nghĩ của con thì Andrei chỉ nên cho con muợn quyển sách rẻ tiền mà nó không còn cần dùng vì Andrei là bạn thân nhất của con. Nhưng mẹ Andrei thấy , bán lại quyển sách cho con là một cơ hội tốt thì cũng hợp lý. Chúng ta không thể mong đợi người khác có cách suy nghĩ và hành động giống như mình . Con cũng không nên buồn về điều này. "
J. vẫn còn bực tức lắm lắm. Tuổi trẻ mà.
 Nó nói  " Có lẽ con giống Mẹ , Mẹ nuôi dạy con và Mẹ cho con thấy phải rộng rãi với những nguời thân , những nguời chung quanh nên con cảm thấy  họ cư xử như vậy  tệ quá !"
 ( Thật tình là mẹ nó ...sung sướng lắm khi tình cờ biết được nó  có nhận định tốt về mẹ. )
Mẹ nó hỏi " Thế họ muốn bán bao nhiêu và quyển sách nếu con phải mua mới là bao nhiêu ? "
 J . trả lời  : "Mua mới là 30$, họ muốn bán lại  25$. "
 " Thôi thế tùy con , nếu con cảm thấy quá bực dọc thì con có thể mua quyển mới . "
 Lát sau trở lại thấy J. đang loay hoay trên computer, hỏi nó thế nào. Nó bảo : " Con đang trả lời cho Andrei, nói thôi được , con đồng ý mua , nhưng thay vì trả 25 $ như họ muốn , con sẽ trả luôn 30$ !  Đấy là cách con gửi cho họ một  " message " , cho họ biết con nghĩ sao về việc này !"
 Oh my God. Mẹ nó còn chưa kịp nghĩ ra là nó sẽ ứng xử như vậy.
  Vội vàng can nó " Là chuyện nhỏ, con không nên để ảnh hưởng đến tình bạn rất tốt giữa con và Andrei ! ".
 Nó bảo " Andrei đã trả lời , nó chỉ muốn lấy 25 $ thôi . ".
. J. đúng là giống tính Mẹ nhưng có vẻ nó  còn ' Hậu sinh khả uý !" nữa cơ đấy !
 
Đây , cậu bé nay đã là một thanh niên
 
 
 
 
 
 
 
Càna tn nguyen

PS :
Con yêu quý ,
 Có lẽ khi thuận tiện, Mẹ sẽ nói với con nhiều hơn về sự tốt bụng , rộng rãi với những nguời chung quanh. Nhưng đức tính tốt đôi khi không phải tự nhiên mà có được, nó còn tuỳ thuộc vào hoàn cảnh và cơ duyên nữa. Một nguời tốt bụng nhưng hoàn cảnh nghèo khó thì dù muốn cũng không thể rộng rãi . Và môt nguời rộng rãi thì đôi khi dễ bị lợi dụng, dễ bị thất vọng về nguời chung quanh.
Nhưng cuộc đời đã trải , mẹ nhìn thấy , nguời tốt bụng, rộng rãi  ,tuy đôi khi bị thiệt thòi nhưng cuối cùng sẽ là nguời thanh thản nhất. Không nợ nần, không mặc cảm với một ai.
Và con nên nhớ rằng , nghĩ đến quyền lợi của mình trên hết là điều rất bình thuờng trong xã hội  . Cũng như ở đời, không phải ai cũng  may mắn  để được rộng rãi , tốt bụng , chỉ mong sao , trong bất cứ tình huống nào cũng cố gắng đối xử với nguời chung quanh bằng cách  tốt nhất mà mình có thể , theo hoàn cảnh của riêng mình.
Mẹ 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 21.01.2017 09:44:49 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1717
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Những loài hoa đẹp - 21.01.2017 10:08:50
0
 
Hai muơi ba , tháng Chạp...
 
 
Thấm thóat mà một năm nữa lại sắp hết. Thấm thoát mà lại thêm một lần mình chuẩn bị đưa ông Táo về trời và cũng là một lần nữa, mình chuẩn bị bữa cơm giỗ bạn.
 Trời hôm nay u ám , không  nắng .
 Buổi sáng , làm ít bánh Financiers với trà xanh và bột hạnh nhân.
 Làm bánh bao giờ cũng là công việc mình yêu thích . Nhất là khi thử nghiệm một công thức mới  .  ( Trong hoàn cảnh tự  "răn đe"  phải hạn chế bột đường  như hiện nay thì niềm vui này cũng bị hạn chế theo. )
 
 
 
 
 
 
 
Xong bánh thì phải đi chợ , mua thức ăn về nấu món đơn giản như thế này.
 
 
 
 
 
Món giản dị , nhưng phải " đánh vật " với đám lobsters này cũng vất vả lắm .
 ( Món tôm càng kho tàu là món mình ưa thuở nhỏ, lúc ở VN thì sang đây , tôm càng đông lạnh ăn chả ra làm sao nên có nguời  " cầu kỳ " dùng lobster thay thế ! . Và phải nói ngay là sự thay thế này rất đáng công , rất ngon ! )
Loay hoay cũng quá trưa mới xong việc

Mình dọn  nhanh bữa ăn, nói với bạn đôi câu , rồi ăn đĩa cơm của mình. Tất cả  , một mình . Bên ngoài  bầu trời màu xám , lất phất mưa .
Chậu Thủy tiên không thể cho ảnh đẹp
 Và mình cũng chẳng kịp vắt 2 ly nuớc  Lựu mà có việc phải đi ngay. 
 Nhưng có hề gì khi mình luôn mang hình ảnh  bạn , những kỷ niệm với bạn theo mình , mãi mãi trong cuộc sống tất bật mỗi ngày , mỗi năm...

Càna tn nguyen

 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 21.01.2017 11:23:58 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)

sen dat
 • Số bài : 3043
 • Điểm: 34
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 29.03.2008
Re:Những loài hoa đẹp - 24.01.2017 14:45:00
0
Chúc ntn sang năm mói gia đình luôn an khang thịnh vượng có những hạnh phúc giản đơn để chắp bút viết những tản văn nho nhỏ vui vui như vẫn đang viết cho mọi người đọc nha!

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1717
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Những loài hoa đẹp - 28.01.2017 20:08:03
0
 
 
ntn cảm ơn thầy SĐ.
Mồng một Tết, ntn xin mến chúc ban Điều hành và những nguời bạn của VNTQ một Năm Mới vui, khỏe , vạn sự như ý và hạnh phúc suốt năm.
 
 
 
 
 
 
 
Càna tn nguyen
Attached Image(s)

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1717
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Những loài hoa đẹp - 08.02.2017 01:37:58
0
 
Cô Christina .
 
Sau những ngày đầu năm, lá thư của bà Hiệu trưởng truờng J. gửi đến cho tất cả phụ huynh học sinh làm tôi buồn .
 Bà báo tin , cô giáo Christina S. sau khi bị chẩn đoán và giải phẩu tim , sẽ phải chiến đấu với một chứng bệnh hiễm nghèo khác , ung thư  ( loại neuroendocrine ).  Bà kêu gọi mọi nguời hiệp lực với bà để cầu nguyện cho cô.
 
J. chưa từng là học trò của cô Christina , nhưng thầy S. , chồng cô , là thầy dạy năm lớp 2 của J.
Thầy S. là nguời đàn ông rất đẹp trai , lúc nào cũng ăn mặc  tươm tất, nói năng lịch sự . cô Christina, bà S. thì trái lại , có vẻ xuề xòa. Cô cao to và khá mập, đôi mắt có vẻ u buồn. Khi biết cô, tôi hơi ngạc nhiên vì sự khác biệt giữa 2 vợ chồng , nhưng tôi tự nhủ lòng , chắc khi xưa cô đẹp lắm nhưng giờ bận bịu việc gia đình , lo cho con cái ,cô không có thì giờ chăm sóc cho mình nữa...
 Có lẽ ý nghĩ đó ở mãi trong tâm trí tôi nên khi nghe tin dữ về cô , lòng tôi nhói đau, thương cảm.
 Tôi thật sự muốn về Oratoire St. Joseph cầu nguyện cho cô , như tôi đã từng cầu nguyên  cho luật sư J. Đ nhưng trời đang mùa đông , thời tiết không cho phép tôi làm cuộc hành trình đi và trở về trong ngày . Lần ấy tình cờ nghe tin tức  trên mạng , tôi biết chuyện của J.Đ , một phụ nữ có tấm lòng với cộng đồng nguời Việt  bị chứng ung thư tái phát rất nặng , bác sĩ cho biết  chỉ còn sống được vài tháng, nhưng J .Đ ao ước sống thêm 1,2 năm cũng đủ , nên tôi cố về Montréal cầu Đức Mẹ giúp cô . Và thật may mắn, từ đó đến nay đã gần  một năm ruỡi, J.Đ vẫn còn ở lại với mọi nguời. Dĩ nhiên , lời cầu nguyện của tôi có lẽ chỉ góp một phần rất nhỏ vào sự may mắn này nhưng đã khiến tôi có lòng tin ngày càng mạnh mẽ vào Đức Mẹ.
Tôi thành tâm mong mọi điều may mắn sẽ đến với cô Christina , tôi cầu nguyện cô khỏe hơn để chống chỏi với cơn bệnh , để được nhìn thấy các con cô mỗi ngày mỗi lớn khôn hơn. Hằng ngày tôi sẽ cầu nguyện  cho cô và tôi mong mùa Đông mau qua để tôi có thể ra ga xe lửa từ sáng sớm, đến Mon tréal giữa trưa , chạy hối hả đến nhà thờ cầu nguyện cho cô và quay về ga xe lửa , lên xe trở về nhà ngay sau đó.
 Cô Christina ơi, , cố lên  !
 Hãy nhìn bông hoa hồng xinh đẹp này trong vuờn tôi mùa hè để thấy lòng nhẹ nhàng và bình an. Trong cuộc chiến này , cô có chúng tôi bên cạnh !
 
 
 
 
 
Càna tn nguyen
<bài viết được chỉnh sửa lúc 08.02.2017 01:48:06 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1717
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Những loài hoa đẹp - 01.03.2017 22:19:04
0
 
 
 
Thắng cảnh.
 
 
Cũng đã lâu rồi, đâu  khoảng 5 năm , nhân lần tới Cali gia đình tôi có đi viếng Death Valley.
 Một thung lũng nóng có tiếng ở tiểu bang này, cây cối nơi ấy hầu như không sống nỗi, trừ vài loại cây cỏ sa mạc.
 Du khách muốn đi bộ ngang thung lũng , phải trang bị kỹ luỡng , nghe nói có trường hợp du khách thiệt mạng vì thiếu nuớc mà nhiệt độ nóng quá , gây shock.
 Dùng xe hơi đi dạo quanh thung lũng thì thoãi mái  hơn , nhưng xe bắt buộc phải có máy lạnh hoạt động tốt.


 Khi ngừng lại , chúng tôi thử mở cửa buớc xuống thì giật mình , ôi chao là nóng ! Nhiệt độ hôm ấy gần 50 C.
 Nhưng thật tình , tôi thấy thung lũng này rất đẹp, cái vẻ khô cằn của sỏi đá , núi non nơi đây vừa hoang dã vừa lạ lùng, màu sắc huyển hoặc , chừng như bí ẩn.
Nhưng hôm ấy, chẳng hiểu sao tôi lại " nỡ lòng " quên máy chụp ảnh ở nhà !!! ( Một anh bạn cùng lớp đã comment tôi rất dí dỏm ở chữ  " nỡ lòng  " này trong lúc tôi thật sự nhói lòng đau khổ và giận tôi quá sức khi khám phá ra điều ấy ! )
 Để gỡ gạc phần nào, nguời nhà an ủi dúi vào tay tôi cái Camcorder . Thế là tôi nảo nề bấm thử.
 Không biết do cảnh đẹp quá hay tài bấm của tôi không tệ mà ra được loạt hình này, khá tiêu biểu của Death Walley, mời mọi nguời xem nhé. 
Nếu ai có đến Cali và có dịp ghé thăm Death Valley , cho tôi gửi lời thăm nơi này
 
 

 
 

 
 
 

 
 
 
 

 
 
 

 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 01.03.2017 22:23:28 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1717
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Những loài hoa đẹp - 01.03.2017 22:29:37
0
 
 
 
 

 

 
 
 
Càna tn nguyen
<bài viết được chỉnh sửa lúc 01.03.2017 22:43:28 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1717
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Những loài hoa đẹp - 05.04.2017 11:00:00
0
 
 
Đoá hoa Xương Rồng .
 

 Xưa, có  nguời đã trao cho tôi  một lọ  Xuơng rồng bé nhỏ với chiếc hoa màu tím mong manh , thanh thoát do chính tay nguời ấy lai tạo và vun trồng . Đoá hoa bé bỏng, xinh xắn,  vừa nở.
" Hãy giữ và ngắm đóa hoa này cho đến khi hoa tàn. "- "Thế hoa đã có tên chưa ạ ?- " Khi tôi yêu một nguời, tên của nguời ấy sẽ là tên hoa..."
 Đấy là lọ Xương Rồng có hoa lần đầu tiên trong đời tôi nhìn thấy và nguời ấy là một nguời thầy dạy tôi môn Hoá học năm lớp 12, khi tôi muời bảy tuổi...

 
 

 

 Trên đây là kỷ niệm nhỏ , liên quan tới hoa Xương Rồng . Cũng có thể vì kỷ niệm này mà tôi hay chú ý đến những loại hoa Xương Rồng.
 Như có khoe với mọi nguời năm truớc, tôi xin được giống hoa  lạ của Dì .Sau một năm chăm sóc, hoa trổ được vài đoá màu trắng  rất dễ thuơngTìm hiểu thì biết hoa có tên là Xương rồng  Phục sinh . ( Easter Cactus ).Có lẽ  do hoa nở vào mùa này.
 Hoa có rất nhiều màu và lâu tàn hơn Xuơng rồng Giáng sinh.

( còn tiếp ) 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 09.04.2017 19:31:47 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)

Tghv
 • Số bài : 27
 • Điểm: 0
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 31.03.2017
Re:Những loài hoa đẹp - 06.04.2017 04:46:01
0
Hoa này đẹp nhưng ko có hương và dể bị chết lắm, tưới nhiều hay ít nó cũng lăn ra chết 

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1717
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Những loài hoa đẹp - 09.04.2017 19:45:16
0
 
Chào bạn Tghv.
 
Xin chào bạn đến cùng VNTQ.
 
Những loại Xuơng rồng mùa lễ  (Holiday Cacti ) Cà na trồng và giữ lại được loại Thanksgiving + Christmas khá lâu rồi , loại Easter thì trồng từ năm ngoái ,  thấy chúng không dễ chết đâu.
Nhưng tuới thì chắc không được tuới nhiều quá ,vì  ứ nuớc cây sẽ chết . Còn tưới ít , không đủ nuớc thì cây nào cũng chết chứ đâu riêng gì Xuơng rồng phải không bạn ?
Đọc thấy Xuơng rồng thích đất pha với Pumice , peat moss hoăc vỏ cây khô loại nhỏ , nhưng Càna dùng loại dành cho Xương rồng bán ở tiệm bạn à.
 
Càna tn nguyen
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 09.04.2017 20:42:30 bởi Cà Na tn nguyen >

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1717
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Những loài hoa đẹp - 09.04.2017 20:37:29
0
 
 
Đóa hoa Xương rồng .
 
                                                                                    ( Tiếp theo )
 
 
Xuơng rồng Phục sinh nằm trong nhóm Xuơng rồng ngày lễ ( Holiday Cacti , gồm có Xuơng rồng mùa Tạ ơn , Thanksgiving Cactus, Xuơng rồng Giáng sinh,  Christmas Cactus và  Xuơng rồng Phục sinh ., Easter Cactus )
 Tên khoa học là Rhipsalidopsis gaertneri hay Hatiora gaertneri .
 
Hoa thuờng thấy mọc trên những cây khác, trong những khu rừng mưa nhiệt đới  ( rain forest ) và lấy chất dinh dưỡng từ không khí , từ mưa.
 Không giống với những loại Xương rồng khác , hoa thích độ ẩm cao , ánh sáng không trực tiếp và đất trồng không khô.
Điều thú vị là hoa có thể sống rất lâu, hàng trăm tuổi, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác ( Theo tài liệu từ Đại học Manitoba- Canada )
 
  Càna đã rất may mắn tìm được tuơng đối đầy đủ các màu hoa , trong một tiêm Đại Hàn vì loại hoa này chưa thấy nhiều ở Canada . Xin mời các bạn cùng ngắm.
 ( Một niềm vui lớn cho nguời nông dân nhưng cũng là một mối lo, lo cho gánh nặng mùa lạnh  hằng năm phải mang hoa vào nhà thêm nặng ! )
 
 Màu tím :
 
 
 
 
 
 
 
Màu đỏ cam
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Và màu hồng
 
 
 
 
 
 
 
 Và Càna sẽ thử xem có trồng chậu nào được ..vài chục tuổi không nhé ?

 Và nhân đây cũng xin chúc tất cả mọi nguời một mùa Phục sinh vui vẻ và nhiều ân phúc.
 
 
càna tn nguyen
 
PS:
 
Càna có thêm một tin vui , là khi viết bài này, Càna tò mò Google thử tên nguời thầy của mình thì biết thầy đã  nghiên cứu, lai tạo thành công những loại hoa sứ Việt nam rất đẹp, có thể nói, hiện nay thầy là một nghệ nhân được nhiều nguời biết đến ở Sài gòn . 
 
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 09.04.2017 23:53:37 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1717
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Những loài hoa đẹp - 19.04.2017 10:13:01
0
 
 
Hoa Sứ của Thầy.
 
 
 
Tuần qua, có điều vui là đã liên lạc được với thầy của mình.
Thầy viết " Làm sao thầy quên được cô bé học trò thông minh...." đọc mà thấy bùi ngùi. Mấy muơi năm là khỏang thời gian dài , rất dài mà Thầy vẫn còn nhớ cô học trò nhỏ ngày nào...
Có lẽ mình vẫn còn nợ Thầy, chưa nói được một lời cảm ơn cho chu đáo . Nợ sự quan tâm , thuơng mến Thầy đã dành cho , nợ ơn Thầy đã rèn luyện môn Hoá Học cho mình thi đậu vào truờng Y khoa ngày ấy , nợ ơn Thầy đã góp phần xây đắp một con đường bằng phẳng cho mình có được thành công ngày nay.
 
Và cũng ...rinh được ảnh hoa Sứ của Thầy về đây khoe! ( Dù chưa xin phép ! ) Tiếc rằng Thầy có vẻ ít chụp hình hoa của mình nên sự thuởng thức cũng khá hạn chế.
 
 
 
 
 
 
 
 
Càna tn nguyen
<bài viết được chỉnh sửa lúc 24.04.2017 10:59:48 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)

Tghv
 • Số bài : 27
 • Điểm: 0
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 31.03.2017
Re:Những loài hoa đẹp - 22.04.2017 04:51:00
0
Cà Na tn nguyen


 
Chào bạn Tghv.

Xin chào bạn đến cùng VNTQ.

Những loại Xuơng rồng mùa lễ  (Holiday Cacti ) Cà na trồng và giữ lại được loại Thanksgiving + Christmas khá lâu rồi , loại Easter thì trồng từ năm ngoái ,  thấy chúng không dễ chết đâu.
Nhưng tuới thì chắc không được tuới nhiều quá ,vì  ứ nuớc cây sẽ chết . Còn tưới ít , không đủ nuớc thì cây nào cũng chết chứ đâu riêng gì Xuơng rồng phải không bạn ?
Đọc thấy Xuơng rồng thích đất pha với Pumice , peat moss hoăc vỏ cây khô loại nhỏ , nhưng Càna dùng loại dành cho Xương rồng bán ở tiệm bạn à.

Càna tn nguyen
 


Cám ơn bạn Cà Na, xin lổi hnay mình mới vô lại topic này  Chính ra nếu mình trồng xương rồng hay sen đất ngoài vườn mà ko phải đem vô nhà thì chắc chúng sẽ tốt lắm nhưng vì ở đây mùa đông lạnh lắm có khi xuống dưới 0 độ C, 32F nên đem vô nhà quên tưới hay siêng tưới nhiều là chết à, mình thử trồng nhiều lần rồi same problem, chắc là chịu thua thôi hic hic

Tghv
 • Số bài : 27
 • Điểm: 0
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 31.03.2017
Re:Những loài hoa đẹp - 22.04.2017 04:53:26
0
Cà Na tn nguyen


 
 
Đóa hoa Xương rồng .
 
                                                                                    ( Tiếp theo )
 
 
Xuơng rồng Phục sinh nằm trong nhóm Xuơng rồng ngày lễ ( Holiday Cacti , gồm có Xuơng rồng mùa Tạ ơn , Thanksgiving Cactus, Xuơng rồng Giáng sinh,  Christmas Cactus và  Xuơng rồng Phục sinh ., Easter Cactus )
 Tên khoa học là Rhipsalidopsis gaertneri hay Hatiora gaertneri .
 
Hoa thuờng thấy mọc trên những cây khác, trong những khu rừng mưa nhiệt đới  ( rain forest ) và lấy chất dinh dưỡng từ không khí , từ mưa.
 Không giống với những loại Xương rồng khác , hoa thích độ ẩm cao , ánh sáng không trực tiếp và đất trồng không khô.
Điều thú vị là hoa có thể sống rất lâu, hàng trăm tuổi, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác ( Theo tài liệu từ Đại học Manitoba- Canada )
 
  Càna đã rất may mắn tìm được tuơng đối đầy đủ các màu hoa , trong một tiêm Đại Hàn vì loại hoa này chưa thấy nhiều ở Canada . Xin mời các bạn cùng ngắm.
 ( Một niềm vui lớn cho nguời nông dân nhưng cũng là một mối lo, lo cho gánh nặng mùa lạnh  hằng năm phải mang hoa vào nhà thêm nặng ! )
 
 Màu tím :
 
 
 
 
 
 
 
Màu đỏ cam
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Và màu hồng
 
 
 
 
 
 
 
 Và Càna sẽ thử xem có trồng chậu nào được ..vài chục tuổi không nhé ?

 Và nhân đây cũng xin chúc tất cả mọi nguời một mùa Phục sinh vui vẻ và nhiều ân phúc.
 
 
càna tn nguyen
 
PS:
 
Càna có thêm một tin vui , là khi viết bài này, Càna tò mò Google thử tên nguời thầy của mình thì biết thầy đã  nghiên cứu, lai tạo thành công những loại hoa sứ Việt nam rất đẹp, có thể nói, hiện nay thầy là một nghệ nhân được nhiều nguời biết đến ở Sài gòn . 
 
 
 


ui lần đầu mình thấy xương rồng màu cam, rất đẹp 

Tghv
 • Số bài : 27
 • Điểm: 0
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 31.03.2017
Re:Những loài hoa đẹp - 22.04.2017 04:58:03
0
Cà Na tn nguyen


 
 
Hoa Sứ của Thầy.
 
 
 
Tuần qua, có điều vui là đã liên lạc được với thầy của mình.
Thầy viết " Làm sao thầy quên được cô bé học trò thông minh...."đọc mà thấy bùi ngùi. Mấy muơi năm là khỏang thời gian dài , rất dài mà Thầy vẫn còn nhớ cô học trò nhỏ ngày nào...
Có lẽ mình vẫn còn nợ Thầy, chưa nói được một lời cảm ơn cho chu đáo . Nợ sự quan tâm , thuơng mến Thầy đã dành cho , nợ ơn Thầy đã rèn luyện môn Hoá Học cho mình thi đậu vào truờng Y khoa ngày ấy , nợ ơn Thầy đã góp phần xây đắp một con đường bằng phẳng cho mình có được thành công ngày nay.

Và cũng ...rinh được ảnh hoa Sứ của Thầy về đây khoe! ( Dù chưa xin phép ! ) Tiếc rằng Thầy có vẻ ít chụp hình hoa của mình nên sự thuởng thức cũng khá hạn chế.


 
 
 
 
 
 
Càna tn nguyen


xứ lai này cũng giống hybrid roses, very beautiful

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1717
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Những loài hoa đẹp - 25.04.2017 22:40:43
0
 
Cảm ơn bạn Tghv.
 
 *  Càna cũng ở chỗ lạnh lắm, mấy lọ Xuơng rồng mới mua còn bỏ lăn lóc trong nhà, đợi ít hôm ấm sẽ mang ra vuờn , thay chậu to hơn, hy vọng chúng còn sống tới khi ấy !
  *  Chậu màu cam đẹp ha. Khi chưa nở thì màu đỏ cam, nở ra thì màu nhạt hơn nhiều lắm nhưng vẫn rất đẹp !.
  .*   Hoa Sứ được những nghệ nhân ở Việt Nam lai tạo rất đẹp.Thầy của Càna viết "Hoa của Thầy phải lạ, đẹp và hiếm, thiếu 1 trong 3 điều ấy thì thầy chán lắm ! ". Khi nào Thầy gửi ảnh , Càna sẽ post cho mọi nguời cùng xem.
 À , Càna vừa có ảnh một chậu hoa mới của Thầy đây
 
 
 
 
 
Loại hoa này được Thầy đặt tên là Đất nuớc. 
 
 
 
 
Định post  ảnh hoa Crocus mà lại hết giờ rồi . Thôi cho Càna khất vậy . !
 
 
Càna tn nguyen
Attached Image(s)

Tghv
 • Số bài : 27
 • Điểm: 0
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 31.03.2017
Re:Những loài hoa đẹp - 27.04.2017 05:58:45
0
Vâỵ là Cana phải rinh mấy chậu cậy vô nhà vào mùa dông giống chổ của mình  Hoa của Thầy Cana độc nhất vô nhị mà còn có tên rất hay và có ý nghĩa, phải mình ở gần thầy sẽ tới thụ giáo vài chiêu hihi.
Chờ xem hoa crocus của bạn 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 27.04.2017 06:00:15 bởi Tghv >

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1717
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Những loài hoa đẹp - 28.04.2017 10:53:58
0
 
 
Có những mùa hoa...
 
 
Muà hoa 2017 đã đến.
Đầu tiên là loại Iris ( Diên vỹ ) nhỏ , nhưng năm nay hoa Crocus lại rất đẹp. Những cụm hoa màu trắng , tím đậm, nhạt đứng cạnh nhau , hài hòa, thơ mộng một cách đáng yêu , nên ưu tiên cho Crocus mở đầu  mùa hoa của nông dân Càna.
 Crocus khá phổ biến ở xứ lạnh, trổ hoa ngay khi tuyết vừa tan nên có nguời  gọi là hoa Xuyên Tuyết, thầy Sen Đất còn gọi là hoa Huệ Tây.
 Bởi thế , có rất nhiều năm, hoa vừa khoe nụ thì bị tuyết xuống ướp lạnh như thế này


 
 
 
 
Hoa xuất xứ ở Trung, Đông Âu , Bắc Phi Châu, Trung Á và phía Tây Trung Hoa .
 Hoa có khoảng 80 loại , những màu thường thấy là trắng , tím, vàng , hiếm hơn là màu cam.
 Trong các loại Crocus, loại trổ vào mùa thu C. Sativus cho thu hoạch nhụy hoa, Saffron là một loại gia vị   , giá bán tính theo trọng lượng, đắt  như vàng .
( Cà na hay mua ở Costco, một lọ bé xíu, tính luôn thuế, gần 30$, dùng để cho vào cơm nấu kiểu Trung Đông ).
 
Đầu mùa Xuân, trời hãy còn lành lạnh, những cụm hoa Crocus xuất hiện , màu tím dịu dàng mang lại nỗi gì  như bâng khuâng.. trong một không gian bỗng trở nên thơ mộng một cách đằm thắm. 
 Mời mọi nguời ngắm , hiếm khi Càna chụp Crocus nhiều và gần như thế ( Nghĩa là những hôm ấy, ngày nghỉ " có đứa " cứ miệt mài ngoài sân , quanh quẩn bên đám hoa Crocus không biết chán ! ).
Thế đấy , đánh một vòng thật dài, nửa đời nguời mới  được trở lại sự vô ưu tuổi nhỏ, những muộn phiền rắc rối của cuộc đời chung quanh không còn ảnh hưởng đến mình được nữa.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 28.04.2017 10:57:30 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1717
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Những loài hoa đẹp - 28.04.2017 11:02:25
0
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Càna tn nguyen
<bài viết được chỉnh sửa lúc 28.04.2017 11:04:03 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)

Tghv
 • Số bài : 27
 • Điểm: 0
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 31.03.2017
Re:Những loài hoa đẹp - 29.04.2017 05:49:43
0
crocus đẹp thật, có thể năm sau mình sẽ trồng lại 

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1717
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Những loài hoa đẹp - 06.05.2017 09:12:31
0
 
Cảm ơn bạn Tghv.
 Để khi có thời gian Càna sẽ post thêm hình hoa trong vuờn cho bạn xem.
 
Càna

Cà Na tn nguyen
 • Số bài : 1717
 • Điểm: 54
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 30.03.2009
Re:Những loài hoa đẹp - 06.05.2017 10:23:36
0
 
Những mảng sắc màu.
 
 
Có lẽ, hơn một lần tôi đã viết, Thuợng Đế cứ thích tô nhiều sắc màu lên bức tranh cuộc đời tôi.
 Điều ấy quả thật không sai.
 Dầu tôi cố gắng và ưa thích môt cuộc sống phẳng lặng nhưng những mảng sắc màu cứ được nguời liên tục tô thêm , dặm thêm vào cuộc sống đó . Có những mảng màu hồng , màu xanh , màu tím nhưng cũng có những mảng màu xám...
******
 
 Từ trong năm tôi đã nguyện là qua khỏi mùa Đông giá lạnh  sẽ về Oratoire  dâng lời cầu nguyện cho cô giáo Christina . Tính toán , sắp xếp công việc , mãi đến thứ Ba vừa qua mới lên đường.
 Những lần đi như thế quả thật là một cuộc hành hương đúng nghĩa. Vuợt hơn 1000 km , đi về trong ngày để cầu nguyện cho nguời cần được giúp đỡ ,cho bản thân mình , cho gia đình và bạn bè.
 
 Truớc khi đi 2 ngày, bỗng nhận được tin nhắn của 1 ngguời bạn , tạm gọi là A. A nhắn tôi liên lạc  B , một cô bạn cũ khá thân thời Trung học. A cho biết hình như B đang có chuyện và A. nghĩ, tôi là nguời có thể phone và an ủi được B.
Thật ra cùng theo dõi nhau trên facebook , tôi cũng đoán B đang có chuyện gì buồn nhưng tôi đang khá bận , chưa kịp hỏi thăm. Nhìn cái cách nhắn tin của A, tôi đóan là chuyện quan trọng.
 Thế là suốt một ngày, canh giờ để phone, viết tin nhắn mấy lần ,B vẫn không trả lời. Tôi cũng  hơi thất vọng ,nghĩ là B muốn tránh , không cho bạn bè biết việc riêng của mình, nhưng linh tính bảo tôi không bỏ cuộc. May mắn , đến  tối thì chắc B.đã mềm lòng vì những tin nhắn của tôi nên trả lời phone. 
 B . nói " B. bị cancer ! "
 Chỉ vài chữ thôi mà tôi thảng thốt , lòng nhói đau thuơng bạn ! Bởi B. còn con phải chăm lo.
 Tôi cố gắng bình tĩnh , nói với B. những điều cần nói .Tôi cố gắng nói thật nhanh cho B hiểu , tôi tin tuởng Đức Mẹ, tin tuởng thánh André ở nhà thờ Oratoire , tôi đã và sẽ đi cầu nguyện cho những nguời bị căn bệnh ngặt nghèo . Ngày mai tôi sẽ cầu nguyện cho B., nguời bạn thân của tôi.
 Cái tin dữ của B . chắc chắn sẽ là một dấu ấn đậm nét trong cuộc sống tôi từ đây. Bởi tôi cảm được sự hốt hoảng , đau khổ của bạn. Chỉ mới vài ngày thôi mà chuyện của B đã chiếm một phần rất lớn trong tâm trí tôi. Tôi viết mail cho B. rất thuờng, rất dài ...Tôi muốn B. quên cơn bệnh để có một đêm tạm an giấc, tôi khuyên B. đừng vì sự lo sợ mà làm hao hụt những ngày tháng hạnh phúc của con mình...Tôi muốn B. bình tâm chấp nhận để chiến đấu...Tôi muốn , tôi muốn....Bởi lòng tôi thuơng B biết bao !. Còn nỗi đau nào hơn nỗi đau đột ngột bị kết tử khi con mình còn đang rất cần mẹ !
Và dẫu đây là một mảng màu xám trong bức tranh cuộc đời tôi, dẫu sự không may của bạn cũng khiến lòng tôi từ nay nặng trĩu , xót xa nhưng khi B. nói B rất may mắn có được A và tôi là bạn thân thiết trong lúc này thì câu ấy thôi cũng quá đủ để tôi chấp nhận những vất vả, những lo âu để đưa bàn tay ra cho bạn nắm , để chia với bạn, phần nào, sự đau đớn vừa tinh thần vừa thể xác và tiếp thêm sức mạnh cho bạn trong cuộc chiến kéo dài và cam go này.
 
 
 
 
 
 
Càna tn nguyen
 
 
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 06.05.2017 10:52:58 bởi Cà Na tn nguyen >
Attached Image(s)

Thay đổi trang: << < 616263 > >> | Trang 63 của 69 trang, bài viết từ 1861 đến 1890 trên tổng số 2051 bài trong đề mục