Thể Dục

Thay đổi trang: 12 > | Trang 1 của 2 trang, bài viết từ 1 đến 15 trên tổng số 17 bài trong đề mục
Tác giả Bài
HongYen

 • Số bài : 7536
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 25.07.2003
 • Nơi: Sài Gòn
 • Trạng thái: offline
Thể Dục 09.07.2005 04:17:23 (permalink)
Chạy

Chạy

Bác sĩ Nguyễn Thế Thứ, DC, PhD.

“Ngày nào tôi cũng chạy ba, bốn miles, không chạy tôi ăn không biết ngon, ngủ không thẳng giấc.” Nhớ câu nói bâng quơ có ư khoe khoang của một ông bạn đến chữa bệnh đau lưng mà ông ta không biết nguyên nhân nào phát sinh ra bệnh. Ông ta cho biết rằng ông ta không phải làm việc ǵ nặng nhọc cả, ngoài thú vui chạy và đánh quần vợt. Tôi đề nghị ông bạn chạy thử một quăng ngắn trong hành lang của pḥng mạch, và tôi đă thấy nguyên nhân của bệnh đau lưng.

Ông bạn trạc tuổi ngoài ngũ tuần, người khoảng thước sáu, nặng chừng một trăm tám chục pounds, xấp xỉ tám chục kư, dáng người tốt bụng hơn tốt ḷng. Khi chạy bụng đưa đi trước, người ngả về sau, hai vai lắc tới lắc lui, hai bàn chân dạng ra nện gót xuống đất. Mỗi lần gót chân nện xuống đất tôi thấy cả một khối nặng khoảng một trăm kư (chưa kể vận tốc tác động sức nặng vào cơ thể lên tới gấp hai, gấp ba lần sức năng cơ thể) đè lên cẳng chân tong teo, rồi cái mông đầy thịt xoắn lại đẩy về đằng trước, vai trên lắc ngược về sau là nguyên nhân sinh ra bệnh đau lưng và c̣n nhiều bệnh khác nữa sẽ xảy đến với ông ta.

Chạy là một mốt của thời đại, để vận động cơ thể cho máu huyết lưu thông, đốt bớt năng lượng dư thừa, nói một cách khác là để cho bớt mập rồi về nhà lại ăn nhiều hơn nữa.

Các bác sĩ khuyên chạy, bạn bè rủ nhau chạy, già chạy, trẻ cũng chạy, ông chạy bà chạy, cụ cũng chạy. Chạy là khoe sang như khoe đánh tennis, đánh goft vậy. Sáng cũng như chiều, ở ngoài đường hay công viên, băi biển, trong băi tập chúng ta thấy những người chạy nai nịt chỉnh tề, lưng đeo máy nghe nhạc, tai cặp ống nghe hùng hục chạy. Người mảnh khảnh th́ chạy đầu gục về trước hai vai lắc tới lắc lui, hai hông vặn trước vặn sau, mũi giầy dộng xuống đất một cách nặng nề. Kẻ mập mạp th́ chạy đưa bụng về trước, ṿng hai bàn chận đặt gót giầy xuống đất huỳnh huỵnh chạy, mồ hôi nhễ nhăi, miệng thở hổn hển.

Chạy mệt th́ì nghỉ, khát th́ì uống, đói thì́ ăn cho thỏa miệng, số lương calories đem vào cơ thể lại nhiều hơn số lượng calories đốt đi trong lúc chạy.

Phân tích mục đích chạy, ta thấy có hai loại chạy: Chạy thể dục (jogging), và chạy thể thao (sports running)

Chạy thể dục (jogging) chỉ có mục đích vận đông cho máu huyết lưu thông, các khớp xương trơn nhờn, cử động mềm mại và đốt bớt năng lượng dư thừa, nói một cách khác cho bớt mập. thường th́ chạy mỗi ngày năm, ba miles, tốc độ chạy không quan trọng, 10, 15, hay 20 phút một mile cũng được, mục đích chỉ là vận động cơ thể.

Chạy thể thao (sports running) có nhiều loại, chạy nước rút, chạy đường trường, chạy việt dă, tốc độ chạy rất quan trọng cũng như khoảng cách chay, do đó sự tập luyện hàng ngày có thể từ 10 đến 20 miles mỗi ngày, phạm vi bài này không thảo luận về kỹ thuật chạy này.

Các thương tích bệnh tật do chạy sinh ra thường là do chạy thể dục là đau cổ chân, đau mắt cá chân, đau gót chân, đau đùi gối, đau bắp thịt đùi, đau hông, đau lưng, đau vai, đau cổ, nhức đầu, có khi đứng tim ngất xỉu, hoặc gẫy xương. Nguyên do là không biết kỹ thuật chạy và loại người nào nên chạy:

Chạy đưa bụng về trước sinh đau lưng, lắc vai nhiều sinh đau vai, vẹo hông tới vẹo hông lui sinh đau hông; nện gót giầy hay mũi giầy xuống đất sinh ra đau mắt cá chân hay đầu ngón chân. Đang chạy chậm, vụt gia tăng tốc độ làm cho bắp thịt co thắt mạnh sinh đau đùi, đau bắp chuối.

Mặt đường chạy cũng là yếu tố quan trọng: Chạy trên đường tráng xi măng cứng gia tăng sức nhồi ảnh hưởng từ chân lên đùi gối ,lên tới lưng. Chạy trên sân cỏ lồi lơm không đều vẹo chân vẹo cẳng. Chạy trên băi cát bờ biển chân phải nhấc cao v́ bị lún śnh đau các đường gân mắt cá, đùi gối; chạy lên dốc đau gót chân, đau lưng; chạy xuống dốc , xuống đồi đau gót chân, đau cổ. Lư tưởng nhất là chạy trên mặt phẳng mềm như đường đất. Chay trên đường nhựa tốt hơn đường xi măng.

Giầy để chạy cũng góp phần rất quan trọng như giầy quá cứng, chật sinh ra đau chân, đau đùi gối hoặc té ngă gây thương tích.


Về cơ động của chạy, trước tiên ta hăy khảo sát cơ động của đi. Khi ta bước đi, một chân luôn ở trên mặt đất. nếu chân phải đặt trên mặt đất, chân trái bước tới đặt trên mặt đất để chân phải bước tới đặt trên mặt đất. Khoảng cách từ lúc chân phải đặt gót xuống đất tới chân phải đặt gót kế tiếp được gọi là một bước đi hay là một chu kỳ bước.

Mỗi chu kỳ bước gồm có 2 giai đoạn Thế Đứng và Thế Bước.


Thế đứng của bước đi gồm có 5 tiến tŕnh bắt đầu từ gót chân chạm đất (chân phải hoặc chân trái) được gọi là Đặt gót (nếu bị đau ở gót chân do xương có gai, xương bị sưng, nếu đùi bị yếu, người bị bệnh phải dùng tay để đỡ chân, hoặc gót chân đập mạnh xuống v́ bắp thịt bi yếu, giây thần kinh lưng bị đè ép) rồi bàn chần đặt toàn thể diện tích bàn chân lên mặt đất gọi là Chạm mặt chân , ở giai đoạn này hai mặt bàn chân phải và chân trái đều chạm đất, sức nặng của cơ thể dồn đều váo 2 mặt bàn chân, và trọng lực ở giữa 2 bàn chân (nếu bàn chân bị yếu, đau không chịu được sức nặng cơ thể chuyển vào bàn chân, bàn chân hơi nghiêng về phía ngoài dễ có thể chịu đựng sức nhún, ḥa đồng với mọi thế đất. Kế tiếp toàn thể sức nặng chuyển vào bàn chân đang bước, bàn chân thẳng góc với mặt đất gọi là Giữa thế đứng. Ở tiến tŕnh này xương hông ưỡn tối đa và hơi quay ra ngoài, đùi bắt đấu hơi cong, cổ chân cứng lại, nếu thấy đau trong giai đoạn này là bàn chân bị đau, bi trật xương bắp thịt hông bị yếu, giây thân kinh bị suy yếu.

Rồi người từ từ ngả về trước, gót chân được nhón lên chỉ c̣n 5 đầu ngón chân chạm đất gọi là Cuối thế đứng, chuyển dần sang giai đoạn chót các đầu ngón chân đẩy mặt đất để tiến tới giai đoạn khác gọi là Chuẩn bị bước, trong tiến tŕnh này xương hông bắt đầu quay về trước, đùi cong khoảng từ 50 đến 60 độ, bàn chân ưỡn ra, ngón chân cái là ngón chính yếu chạm đất trước. Nếu xương hông bị đau người bệnh khó bước đi, thường lấy tay giữ xương hông. Nếu bàn chân bị yếu do giây thần kinh xương chậu bị yếu.( S 1- S 2)


Thế bước. Khi chân bước tới gồm có 3 tiến tŕnh; Khởi bước, Giữa bước, và Cuối bước. “Khỏi bước” kể từ khi các ngón chân được nhấc lên khỏi mặt đất, bắt đầu bằng đầu gối co lại, cổ chân duỗi bàn chân ra phía sau để đưa chân về trước, động tác này nếu bắp đùi bị yếu xương hông sẽ bị đẩy về trước làm cho chân giựt nhanh về trước. Khi chân dời khỏi mặt đất đưa tới chính giữa bàn chân bên kia đang chịu toaan bộ sức nặng cơ thể gọi là “Giữa bước,” ở giai đoạn này nếu đầu gối không co lại được, cổ chân không co được, bàn chân không duỗi ra được, bước chân bị vấp. nếu bắp thịt đùi bị yếu do giây thần kinh xương chậu (S1-S2) bị yếu gót chân sẽ đập mạnh lên mặt đất. Khi chân từ từ hạ xuống đặt gót chân lên mặt đất gọi là “Cuối bước” chấm dứt tiến tŕnh một bước.


Về cơ động của chạy chúng ta thấy có hai động tác: Động tác đặt chân xuống đất và động tác nhún bay bổng trên không.

Động tác đặt chân xuống đất gồm có gót chân nện xuống đất, bàn chân đặt trên mặt đất và đầu bàn chân được nhấc lên khỏi mặt đất, theo sau hông được lắc tới đưa bàn chân khác tới trước trong động tác bay bổng khỏi mặt đất, rồi chân đó đáp xuống đất chịu một sức nặng của toàn bộ cơ thể nhân với tốc độ cơ thể đáp xuống mặt đất. Tùy theo tốc độ chạy, khi gót chân đặt trên mặt đất (landing) phải chịu một sức nặng của cơ thể từ 3 đến 8 lần trong lương cơ thể. Nói một cách khác ông bạn nặng 150 pounds chạy thể dục tốc độ chậm, mỗi lần gót chân đặt xuống đất bằng 3 lần sức nặng của cơ thể có nghĩa là khoảng 500 pounds dội ngược vào gót chân, vào mắt cá chân, giảm dần khoảng 300 pounds tác động lên đùi gối, lên hông, lên lưng. Và nếu tốc độ gia tăng bất thường khoảng 5 lần sức nặng cơ thể vụt tăng tác động vào gót chân, ta thấy sức nào chịu nổi, chưa kể chạy gặp phải sỏi đá gồ ghề. Và nếu mỗi ngày chạy 3 miles có nghĩa là khoảng 5 ngàn lần bước chân landing xuống đất, 5 ngàn lần sức dội mỗi lần 500 pounds dội vào gót chân. Đó là lư do các bác sĩ rất bận rộn chữa trị và một ngành Y Khoa Thương Tích Thể Thao ra đời.

(động tác nhún bay bổng trên không??????? )

Bảo rằng vận động để cho máu huyết lưu thông, đốt bớt những năng lượng dư thừa, trên thực tế, chạy mệt cơ thể đốt bớt số lượng calories hơn b́nh thường, nhưng lúc nghỉ ngơi v́ cơ thể đ̣i hỏi, v́ hói quen tâm lư lại ăn và uống nhiều hơn b́nh thường, số năng lượng dự trữ mất đi lại được bù đắp nhiều hơn số lượng đă mất.

Bây giờ chúng ta thử xem máu huyết lưu thông như thế nào: Bì́nh thường tim ta đập khoảng 80 nhịp một phút, và cứ một phần 80 của một phút th́ máu đổ đầy một ngăn của trái tim là 80 phân khối máu, và mỗi lần trái tim đập một khối lượng máu khoảng 50 phân khối được bơm đi nuôi cơ thể. Khi chúng ta chạy, các bắp thịt co thắt mạnh cần nhiều dưỡng khí do đó phổi phải thở nhiều hơn, tim phải đập nhanh hơn cho cơ thể đủ dưỡng khí, đủ dưỡng sinh, do đó tim phải đập nhanh hơn, có thể lên tới 100 đến 120 nhịp một phút, tim đập nhanh máu chưa kịp đổ đầy b́nh đă phải bơm đi, lưu lượng máu thiếu hụt ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác. Trái tim đập thặng dư khoảng 30 nhịp một phút, mỗi ngày chạy một giờ, một năm đập trên nhiều triệu lần vô ích. Chúng ta nhớ trái tim không phải là bộ máy siêu cơ khí có khả năng đập vô tận mà chỉ có khả năng đập một số nhịp có hạn cho một đời sống của tái tim khoảng 120 năm với nhịp đập 80 nhịp một phút, các nhà khoa học ước lượng như vậy, rồi trái tim ngừng.


Bây giờ chúng ta tì́m hiểu chạy như thế nào để có thể pḥng ngừa giảm bớt những thương tích bệnh tật kể trên. Như chúng tôi đă viết trong những bài trước về Y Khoa Thể Thao, con người là một bộ máy, một Sinh Cơ Động mọi hoạt động đi đứng phải phù hợp với trọng tâm trái đất mới có thể giảm được những thương tích trong lúc vận động.


Phải tập đi trước khi tập chạy, và lúc nào cơ thể cũng phải giữ cho cân đối. Muốn giữ cho cơ thể cân đối trước hết người phải đứng thẳng, phía trước từ sống mũi xuống giữa hai mắt cá chân phải là một đường thẳng, phía ngang từ sau mang tai phía trên chỗ nhô lên của xương sọ xuống giữa đầu xương cánh tay, giữa đầu xương đùi xuống mắt cá chân là một đường thẳng. Muốn được như vậy mặt nh́n thẳng, cổ thẳng không rụt cổ, ngực ưỡn thẳng về trước, xương khu đưa về trước (tự hóp bụng hoặc hất nhẹ xương khu về trước như các cô vũ nữ múa bụng). Khi đi ngả về trước khoảng 5 độ bàn chân trước bước tới, cả bàn chân đặt xuống mặt đất để toàn bộ bàn chân chịu toàn bộ sức năng cơ thẻ thay v́ dồn vào một gót chân. Bàn chân sau đẩy nhẹ đầu bàn chân bước tới, v́ người đă ngả về trước nên sức đẩy rất nhẹ. Hai vai giữ thẳng, không được lắc vai, hai tay vung từ khuỷu tay mà thôi. Mắt nh́n thẳng không được nh́n xuống đất. Hai bàn chân bước theo một đường thẳng, không được dạng chân đi theo h́nh chữ bát. (Muốn không đi theo h́nh chữ bát, bàn chân phải đặt theo một đường thẳng tưởng tượng từ xương đùi xuống xương cẳng chân, xuống ngón chân thứ hai là một đường thẳng.)


Khi chạy giống như đi nhưng người ngả về trước từ 10 đến 20 độ và không bao giờ nắm chặt tay hoặc nghiến răng mà chạy.


Quí vị nào tuổi từ 40, 50 trở lên, mập hoặc bụng to, không nên chạy mà chỉ nên đi bộ rảo bước, và nếu dự định chạy một giờ nên đi bộ rảo bước khoảng một giờ rưỡi là đủ đốt số năng lượng dư thừa, tim không đập nhiều, giảm bớt sức nâng vô ích gấp ba, gấp năm lần sức nặng của cơ thể dồn vào bàn chân trong lúc chạy, tránh được các thứ bệnh đau lưng đau hông...


Bác sĩ Nguyễn Thế Thứ, DC, PhD.

(Chuyên trị các chứng bệnh đau lưng, cụp xương sống.)

7891 Westminster Blvd. Westminster, CA 92683 ĐT: 714- 891-7775

 
#1
  HongYen

  • Số bài : 7536
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 25.07.2003
  • Nơi: Sài Gòn
  • Trạng thái: offline
  Thể Dục 30.04.2006 12:43:34 (permalink)
  6. Tuổi Thọ Con Người 120 Tuổi Nếu Thể Dục, Thư Dãn... - 6/26/2005 -
  Báo Wall Street Journal vừa công bố kỷ lục mới, tuổi thọ con người Mỹ đã lên tới 78 tuổi. Và báo cũng đưa ra những gì khoa học đã khám phá ra để con người có thể sống thọ hơn nhưng vẫn khỏe mạnh. Kh...

  [image]http://diendan.vnthuquan.net/upfiles/1124/640D0A074B5646F292ED9B323C9FF913.JPG[/image]
  Attached Image(s)
   
  #2
   HongYen

   • Số bài : 7536
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 25.07.2003
   • Nơi: Sài Gòn
   • Trạng thái: offline
   RE: Thể Dục 30.04.2006 12:50:17 (permalink)
   8. 1.4 Triệu Dân Mỹ Sẽ Ung Thư Trong 2005 Vì Hút, Ít Thể Dục - 4/10/2005 -
   Theo Viện Ung Thư Mỹ, năm 2005 sẽ có 1.368 triệu người bị ung thư. Nhưng nếu ngưng hút thuốc, thể dục đều, và ăn uống đúng, thì 62% tức 567.000 người sẽ tránh khỏi được thứ bịnh chết người này. Đó l...

   9. Cần Thể Dục Chống Mập Phì; Nếu Hút Mỡ, Coi Chừng Liệt - 10/28/2004 -
   WASHINGTON -- Kết quả nghiên cứu mới do Bộ y tế phổ biến cho biết hiện tượng huyết áp tăng nhẹ (hay pre-hypertension) chịu trach nhiệm chỉ 9% tử vong hàng năm tại Hoa Kỳ ở hạng tuổi từ 25 đến 74. Hu...

   10. Sống Lành Mạnh, Có Thể Dục: Con Người Sẽ Sống 125 Tuổi - 9/28/2004 -
   WASHINGTON -- Một số nhà khoa học nói rằng để tăng thêm tuổi thọ, dù đã đến tuổi ngoài 80, ai cũng có thể làm được bằng cach siêng năng tập thể dục, duy trì các hoạt động đều và điều hòa của toàn thâ...

   11. Hàng Không Nam Hàn Dạy Khách Thể Dục Thư Giản - 8/17/2004 - SEOUL -- Hãng hàng không Asiana của Nam Hàn vừa bắt đầu thử nghiệm 1 chương trình tập thể dục thư giản cho hành khach trong luc phi cơ đang bay. Cac chuyến bay dài như là 11 giờ vượt Thái Bình Dương...

   12. Mập Phì Dễ Bị Liệt Dương; Thể Dục Giảm Cân, Sẽ Đỡ Lại - 6/24/2004 -
   CHICAGO - Cac nhà nghiên cứu Italy cho biết những người đàn ông mập phì sẽ bớt khó khăn trong việc cương cứng dương vật bằng cách tập thể dục cho tiêu mỡ và giảm cân. Chương trình khảo sát thực h...

   13. 400,000 Người Mỹ Chết Vì Ăn Tạp, Ít Thể Dục Năm 2000 - 3/10/2004 -
   CHICAGO (AP) -- Bạn nên ăn uống lành mạnh hơn, và phải tập thể dục nhiều hơn -- nếu không, cũng sẽ dễ chết như người hút thuóác lá. Những người Mỹ ít vận động và có thói quen xấu về ăn uống đang chế...

   14. Chìa Khóa Giảm Cân: Nên Tập Thể Dục 24 Giờ/Ngày - 1/11/2004 -
   (USA TODAY) – Báo USA TODAY vừa tham khảo ý kiến của 4 chuyên gia về dinh dưõng nổi tiếng về việc làm thế nào để giảm cân, vì quá nhiều người than phiền là họ đã lên cân quá nhiều sau mùa lễ. Sau đây ...

   15. Quí Ông Cần Tập Thể Dục Để Giữ “Đời Sống Gia Đình” - 8/19/2003 -
   WASHINGTON D.C. - Cuộc nghiên cứu mới của 1 giáo sư trường y tế công cộng Harvard nêu thêm lý do để các đấng nam nhi tập thể dục mà kết quả là đời sống tình dục sẽ kéo dài hơn. Đàn ông trên 50 tu...

   16. Tập Thể Dục Vừa Phải Giúp Giảm Nguy Cơ Ung Thư Ngực - 10/6/2002 -
   Theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới được thực hiện, chỉ cần tập thể dục vừa phải, ví dụ như đi bộ ít nhất 2 dặm 3 lần trong 1 tuần-bắt đầu từ lúc trẻ, cũng có thể giúp cho phụ nữ trẻ giảm nguy cơ bị...

   17. Quí Bà Cần Thể Dục Đều Đặn, Giảm 1/3 Cơ Nguy Trụy Tim - 9/7/2002 - WASHINGTON D.C. - Đi bộ với tốc độ trung bình 2 giờ rưỡi hàng tuần làm giảm 1/3 cơ nguy bị trụy tim và các chứng bệnh tim mạch ở giới phụ nữ lứa tuổi mãn kinh, theo kết quả nghiên cứu phổ biến trên ...

   18. TT Bush Xin Dân Thể Dục: Nửa Giờ/Ngày Sẽ Đỡ Tiền Y Tế - 6/21/2002 -
   BẠCH ỐC - Bạch Ốc tổ chức triển lãm về tập thể dục tại sân cỏ phía nam, và TT Bush hô hào dân chúng rèn luyện thể chất bằng cách tập luyện, ẩm thực có kế hoạch thich hợp và thường xuyên tái khám. ...

   19. Thể Dục Để Trị Bệnh: Không Thể Dục, 300,000 Dân Chết/Năm - 4/8/2002 -
   ATLANTA - Để đánh dấu ngày sức khoe thế giới, Trung Tâm THống Kê về Sức KHỏe phố biến 1 phúc trình cho biết 7/10 dân Mỹ không tập thể dục thường xuyên, và gần 40% không tập vận động cơ thể một chút nà...

   20. Thể Dục Giúp Dân Trung Niên Giảm Nguy Cơ Bị Ung Thư - 12/23/2001 - NEW YORK (Reuters) - Người trung niên nên để ý: Tập thể dục hai lần hay nhiều lần hơn một tuần có thể giảm nguy cơ phát triển nhiều chứng ung thư, theo các nhà nghiên cứu Anh Quốc. "Hoạt động thể l...

   21. Báo Động Thể Dục Học Đường: 80% Học Sinh Cali Yếu - 12/16/2001 - ORANGE COUNTY (O.C Register) - Gần 80% thanh thiếu niên không đạt mức cường tráng, với các em da trắng và châu Á thanh mảnh hơn và mạnh khỏe hơn HS gốc Latinos và da đen, theo nghiên cứu của tiểu bang...

   NAKHON RATCHASIMA - Trẻ em béo phì đang trở thành một mối quan ngại ở Thái Lan. Vấn đề tệ hại đến mức 1 ông Hiệu Trưởng đưa chương trình thể dục chống mập vào trường tiểu học của ông, ở tỉnh Nakho...

   DETROIT - Các công ty chủ nhân có lý do để khuyến khich công nhân viên giữ cơ thể thon gọn và nhanh nhẹn để giảm nhiều tỉ MK hàng năm gây ra do các tai nạn gây thương tich tại nơi làm việc. Nhà ng...

   24. Bí Quyết Sống Lâu: Ăn Kiêng, Tập Thể Dục - 1/6/2000 -
   OTTAWA (KL) - tạp chí Biological Science tường trình về sự sống lâu của con người như sau. Trong khi có nhiều bí quyết về sống lâu còn nằm trong màn bí hiểm, các nhà khoa học đang bắt đầu khui ra sự ...

   25. Thể Dục 1 Giờ Mỗi Ngày Giảm Nguy Ung Thư Vú 20% - 10/28/1999 -
   CHICAGO (AP) — Những phụ nữ nào tập thể dục ít nhất một giờ một ngày có thể giảm cơ nguy ung thư vú khoảng 20%, theo một trong các cuộc nghiên cứu lớn nhất từng có về đề tài này. Khám phá này, in tro...

   http://www.vietbao.com/oldnews/
    
   #3
    HongYen

    • Số bài : 7536
    • Điểm thưởng : 0
    • Từ: 25.07.2003
    • Nơi: Sài Gòn
    • Trạng thái: offline
    Nếu Hút Mỡ, Coi Chừng Liệt 30.04.2006 12:55:46 (permalink)

    9. Cần Thể Dục Chống Mập Phì; Nếu Hút Mỡ, Coi Chừng Liệt - 10/28/2004 -
    WASHINGTON -- Kết quả nghiên cứu mới do Bộ y tế phổ biến cho biết hiện tượng huyết áp tăng nhẹ (hay pre-hypertension) chịu trach nhiệm chỉ 9% tử vong hàng năm tại Hoa Kỳ ở hạng tuổi từ 25 đến 74. Hu...


    Cần Thể Dục Chống Mập Phì; Nếu Hút Mỡ, Coi Chừng Liệt


    - 10/28/2004 -

    WASHINGTON -- Kết quả nghiên cứu mới do Bộ y tế phổ biến cho biết hiện tượng huyết áp tăng nhẹ (hay pre-hypertension) chịu trách nhiệm chỉ 9% tử vong hàng năm tại Hoa Kỳ ở hạng tuổi từ 25 đến 74.

    Huyết áp cao của lứa tuổi 45 và cao hơn là nguy cơ đáng kể gây bệnh tim và bệnh thận.
    Huyết áp tăng nhẹ được định nghĩa bằng số đo trên từ 120 đến 139.

    Cac nhà nghiên cứu nhận thấy ăn uống có ý thức, tập thể dục nhẹ và bỏ hút thuốc là rất hữu ich để giữ sức khỏe phụ nữ ở lứa tuổi từ 65 đến 74.

    Cac nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo rằng nếu béo phì, muốn giải phẫu lấy bớt mỡ, phải tham khảo kỹ, vì sự giảm thể trọng quá nhanh có thể gây tổn thương não bộ.

    Thương tổn có thể tránh phần lớn bằng biện pháp dinh dưỡng thích hợp.

    Kết quả khảo sát nhận thấy 16% bệnh nhân giải phẫu lấy mỡ phát sinh các triệu chứng tê chân cho tới đau đớn dữ dội và có thể đưa tới hậu quả là ngồi xe lăn.

    http://www.vietbao.com/oldnews/
     
    #4
     HongYen

     • Số bài : 7536
     • Điểm thưởng : 0
     • Từ: 25.07.2003
     • Nơi: Sài Gòn
     • Trạng thái: offline
     Bị viêm khớp xương? Nên tập thể dục 30.04.2006 14:35:15 (permalink)
     Bị viêm khớp xương? Nên tập thể dục

     Thursday, April 20, 2006

     NEW YORK (Reuters) - Một cuộc khảo sát mới nói rằng nhiều nhiều bệnh nhân viêm khớp xương không tập thể dục theo như lời khuyên của bác sĩ.

     Trong số hơn 27,000 người tham gia một cuộc khảo sát y tế toàn quốc, những người bị bệnh viêm khớp xương ít khi tập thể dục theo như lời khuyên của bác sĩ: Mỗi ngày ít nhất 30 phút vận động vừa phải, như đi bộ nhanh, hoặc 20 phút tập thể dục theo những phương pháp mạnh hơn.

     “Những người bị bệnh viêm khớp xương không tập thể dục theo như lời khuyên của các giới chức y tế liên bang và các chuyên gia về bệnh này,” lời Bác Sĩ Jennifer Hootman, thuộc Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh (CDC) ở Atlanta, người cầm đầu cuộc nghiên cứu, nói trong một bản tin.

     Bà nói thêm: “Ðó là điều có hại, vì chúng ta biết rằng sự năng động có lợi cho những người bị bệnh viêm khớp xương.”


     Bệnh viêm khớp xương phát xuất khi những miến sụn - có chức năng đệm khớp xương - bắt đầu hao dần, dẫn tới chứng viêm, đau nhức và khó cử động ở khớp xương. Tuy những điều này có thể là những trở ngại đối với việc tập thể dục, những cuộc nghiên cứu trước đây cho thấy rằng sự năng động sẽ giúp giảm đau nhức và những vấn đề về di động do bệnh viêm khớp xương gây ra.

     Những cuộc khảo cứu trước đây cho thấy trong thời gian lâu dài những động tác tập thể dục và những vận động có lợi cho tim mạch, như đi bộ, giúp giảm đau nhức và sự khó cử động nơi khớp xương.

     Theo những kết quả khảo sát đăng trong đặc san Mỹ về y khoa phòng ngừa American Journal of Preventive Medicine, chỉ có khoảng 30 phần trăm trong số 6,829 bệnh nhân viêm khớp xương tham gia cuộc khảo sát này đang tập thể dục theo lời khuyên của bác sĩ ở những mức độ vừa phải hoặc mạnh hơn. Hai mươi phần trăm bệnh nhân cho biết họ thường xuyên tập những môn thể dục giúp cho thân thể vững chắc (strengthening exercises).

     Trong khi đó 37 phần trăm bệnh nhân viêm khớp xương nói rằng họ không tập thể dục gì cả. Những bệnh nhân không có phương tiện để tới những trung tâm thể dục - thường vì lý do tài chánh hoặc không có phương tiện di chuyển - thuộc vào những người ít vận động nhất.

     Thêm vào đó, những bệnh nhân cảm thấy khó vận động khớp xương là những người ít hoạt động nhất. Trong trường hợp này, người ta không biết rõ yếu tố nào xảy ra trước (sự thiếu vận động gây ra bệnh hay là ngược lại?), theo lời Bác Sĩ Hootman. Nhưng người ta đã biết rằng tập thể dục giúp trì hoãn tình trạng tàn phế liên quan tới bệnh viêm khớp xương.

     Nhiều bệnh nhân viêm khớp xương lo ngại rằng tập thể dục sẽ khiến cho họ cảm thấy đau đớn hoặc có thể khiến cho khớp xương hư hại thêm nữa. Các tác giả của cuộc khảo cứu nói rằng giới y khoa cần phải làm nhiều hơn nữa để trấn an các bệnh nhân rằng tập thể dục có lợi chứ không có hại cho họ. (n.m.)

     http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=42695&z=14
      
     #5
      HongYen

      • Số bài : 7536
      • Điểm thưởng : 0
      • Từ: 25.07.2003
      • Nơi: Sài Gòn
      • Trạng thái: offline
      Thể dục nào! 04.09.2006 00:17:10 (permalink)
      Thứ Sáu, 01/09/2006, 07:19

      Thể dục nào!

      Quan niệm tập thể dục để giữ gìn sức khỏe và sắc đẹp của chị em vẫn còn những điều chưa thật đúng. Làm thế nào để lựa chọn được một loại hình thể dục thích hợp nhất?


      1. Phá bỏ những lối mòn

      Không phải bài tập thể dục nào cũng tốt cho mọi người. Và không phải cứ ra công viên hay hồ trong thành phố vào lúc 5 giờ sáng để tập thì mới có hiệu quả. Với một phụ nữ bận rộn, bài tập thể dục cần được thiết kế riêng cho họ.

      Vấn đề là họ chẳng có nổi thời gian để thuộc cả bài tập riêng cho mình. Đó chính là lý do bạn nên mua thẻ hội viên để có thể đến phòng tập thường xuyên, được sử dụng các thiết bị tập luyện hiện đại và hưởng sự chăm sóc tư vấn nhiệt tình của các nhân viên.

      Tại trung tâm thể dục thẩm mỹ, hoặc phòng tập thể dục, các nhóm bác sĩ chuyên khoa và trang thiết bị hỗ trợ tăng cường cũng như các chuyên gia giỏi luôn sẵn sàng hướng dẫn bạn luyện tập một cách khoa học để có được thân hình cân đối và khoẻ mạnh.

      Sau khi tập, bạn không phải về nhà trong bộ quần áo ướt đẫm mồ hôi và mệt nhoài vì ngay tại trung tâm thể dục thẩm mỹ cao cấp đã sẵn có bể bơi, tắm nước khoáng hoặc tắm hơi. Đấy là chưa kể đến các dịch vụ làm đẹp, dịch vụ cung cấp đồ ăn uống nhẹ bổ dưỡng để bạn có thể tập và thư giãn thật sự.

      2. Hình thành một thể hình đẹp hơn

      Chị em phụ nữ Việt Nam vẫn cứ suy nghĩ một cách sai lầm rằng việc tập thể hình họ trở nên cơ bắp. Những phụ nữ tập thể hình từ hai đến ba lần một tuần sẽ có form người chuẩn hơn, ít bị đau lưng, thân hình săn chắc, khoẻ mạnh, lớp mỡ ở vùng bắp tay cũng nhờ đó mà “lặn mất tăm”.

      Trông bạn sẽ rất tuyệt vời trong chiếc quần jeans vì nhờ có thể hình mà hông, đùi và vòng ba cũng săn chắc, gọn gàng hơn rất nhiều.

      3. Được chọn huấn luyện viên uy tín

      Không ai có thể giúp bạn có được thân hình lý tưởng nhanh hơn một chuyên viên uy tín. Từ họ, bạn sẽ biết phải tập như thế nào, bao nhiêu giờ mỗi tuần thì phù hợp với nhu cầu và thời gian biểu của mình.

      Một huấn luyện viên giàu kinh nghiệm còn có thể cung cấp riêng cho bạn một giáo trình luyện tập thay đổi trong phòng tập, ngoài trời hay tại nhà, kèm theo những tư vấn thiết thực nhất cho cả việc ăn uống và lối sống lành mạnh.

      4. Có thêm nhiều bạn thân

      Cũng có nghĩa là bạn có thêm nhiều động lực để tập thể dục. Những người cũng tham gia câu lạc bộ thể dục thẩm mỹ như bạn có chung quan điểm muốn khoẻ và đẹp, chính họ sẽ kéo bạn đến phòng tập ngay cả khi thời tiết không mấy thuận lợi hoặc bản thân bạn nhụt chí.

      Và biết đâu, từ những mối quan hệ phòng tập đó, bạn có thêm những cơ hội làm ăn tốt hơn, và cũng thành đạt hơn. Điều quan trọng nhất trong việc luyện tập chính là bạn phải thực sự yêu thích nó. Khi bạn thích, mỗi buổi tập sẽ là một niềm vui cho cuộc sống vốn đã hết sức bận rộn của bạn.

      Theo Sành điệu

      http://www.tienphongonline.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=58988&ChannelID=82
       
      #6
       HongYen

       • Số bài : 7536
       • Điểm thưởng : 0
       • Từ: 25.07.2003
       • Nơi: Sài Gòn
       • Trạng thái: offline
       Thể dục nào! 27.12.2006 17:37:49 (permalink)
       “Tập thể dục” não giúp người già giữ trí nhớ
       Thursday, December 21, 2006
        

       CHICAGO (AFP) - Trong nhiều năm qua các nhà khoa học đã ca ngợi những phúc lợi của sự tập luyện tâm thần (mental exercise) đối với giới cao niên, và một cuộc nghiên cứu mới cho thấy những bằng chứng xác thực của những phúc lợi đó.
       Cuộc khảo sát nhận thấy rằng sự huấn luyện về tâm thần đem lại những kết quả trường kỳ, và một trí óc bén nhạy hơn có thể giúp cho những sinh hoạt hàng ngày, như lái xe, giữ sổ sách chi tiêu, đi mua sắm và nấu ăn, trở thành dễ dàng hơn.
       “Những kết quả tìm thấy của chúng tôi ngụ ý rằng những người tham gia một chương trình huấn luyện tâm thần ở tuổi cao niên có thể được hưởng những kết quả lâu dài từ sự tập luyện này,” lời Tiến Sĩ Michael Marsiske, giáo sư môn sức khỏe tâm thần tại Trường Y Tế Công Cộng và Chuyên Gia Y Tế của Ðại Học Florida (University of Florida's College of Public Health and Health Professionals).
       Những người đã tình nguyện tham gia cuộc khảo cứu báo cáo rằng họ vẫn còn giữ được những cải thiện về trí nhớ, khả năng lý luận, và sự bén nhậy của tâm trí, 5 năm sau khi họ tham gia một chương trình luyện tập về nhận thức do toán nghiên cứu cung cấp.
       Những bài tập luyện này gồm có làm toán, tập nhớ một danh sách ngữ vựng, tập nhớ thứ tự của những món đồ ghi trong danh sách, hoặc tập nhận ra những chi tiết về hình ảnh một cách mau chóng trên một màn hình máy điện toán.
       Thêm vào đó, 5 năm sau khóa huấn luyện, những người tham gia báo cáo rằng họ ít gặp khó khăn hơn trong những sinh hoạt hàng ngày - như tính nhẩm trong đầu những bài toán số học đơn giản và tìm kiếm những con số trong một cuốn niên giám điện thoại - khi so sánh với một nhóm người cao niên chưa trải qua một cuộc luyện tập tâm thần như vậy.
       Một phúc trình trước đây của các nhà nghiên cứu - báo cáo về những phúc lợi đoản kỳ của những buổi luyện tập - nói rằng ảnh hưởng tức thời của sự luyện tập cung cấp đủ hiệu ứng để chống lại sự suy giảm khả năng nhận thức nơi những người cao niên lành mạnh trong thời gian từ 7 tới 14 năm.
       Trong phúc trình được công bố hôm 19 Tháng Mười Hai, toán nghiên cứu nói rằng họ ngạc nhiên khi thấy những phúc lợi vẫn còn giữ được 5 năm sau khóa huấn luyện, và thêm rằng đây là lần đầu tiên cho thấy sự luyện tập tâm thần như vậy tạo ảnh hưởng tốt cho giới cao niên trong những sinh hoạt hàng ngày của họ - đây là điều thiết yếu để giúp họ duy trì lối sống độc lập.
       Gần 3,000 người Mỹ cao niên từ 65 tới 96 tuổi đã tham gia cuộc thí nghiệm, được thi hành từ năm 1998 tới năm 2004.
       Những người tình nguyện đã được chia thành bốn nhóm và họ được yêu cầu thực hành những cuộc luyện tập về làm toán, ghi nhớ những danh sách ngữ vựng và thứ tự của những món đồ ghi trong danh sách, hoặc nhận ra những chi tiết về hình ảnh một cách mau chóng trên một màn hình máy điện toán. Một trong bốn nhóm đó không trải qua sự tập luyện gì về tâm thần.
       Trong một bài bình luận đăng kèm theo phúc trình của cuộc nghiên cứu trong Ðặc San Của Hiệp Hội Y Khoa Mỹ (Journal of the American Medical Association), các nhà nghiên cứu thuộc trung tâm y khoa Wake Forest University Baptist Medical Center ở North Carolina, đề nghị rằng xã hội của chúng ta cần nên khai triển rộng rãi những chương trình tập luyện tâm thần như vậy.
       “Những chương trình huấn luyện tâm thần có thể giúp cho những cá nhân giảm thiểu sự suy thoái về nhận thức và đem lại những phúc lợi cho phẩm chất đời sống của họ,” lời bà Sally Shumaker, một nhà nghiên cứu thuộc ngành y tế công cộng của trường đại học nói trên. (n.m.)
       http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=53249&z=14
        
        
       #7
        HongYen

        • Số bài : 7536
        • Điểm thưởng : 0
        • Từ: 25.07.2003
        • Nơi: Sài Gòn
        • Trạng thái: offline
        RE: Thể dục nào! 29.03.2007 08:07:54 (permalink)
        Tập thể dục làm tăng trí thông minh
        Thứ tư, 14/3/2007, 11:20 GMT+7
         
         
        Ảnh: lakotaherbs.
         
        Tập thể dục tăng cường sức mạnh trí não bằng cách xây dựng thêm nhiều tế bào não mới ở khu vực liên quan tới trí nhớ.
         
        Các cuộc thí nghiệm trên chuột cho thấy chúng mọc các tế bào não mới ở khu vực dentate gyrus, một phần của hippocampus có ảnh hưởng tới sự suy giảm trí nhớ ở tuổi già bắt đầu từ tuổi 30.
         
        Các nhà nghiên cứu đã sử dụng công nghệ chụp cộng hưởng từ để tìm hiểu quá trình chuyển biến này ở chuột và nghiên cứu não người trước và sau khi tập thể dục. Họ tìm thấy cùng một mô hình hoạt động cho thấy con người cũng mọc tế bào não mới khi tập thể dục.
         
        "Chưa có nghiên cứu nào kiểm tra một cách hệ thống những vùng não khác biệt trong hippocampus và nhận diện vùng nào bị ảnh hưởng nhất bởi việc tập thể dục", Scott Small, nhà thần kinh học tại Đại học Columbia, New York, Mỹ, cho biết.
         
        Chuyên gia não Fred Gage tại Viện Salk ở California, trước đó cũng đã tìm thấy tập luyện có thể dẫn đến sự phát triển tế bào não mới ở chuột tương đương với vùng dentate gyrus. Cả hai nhóm đã làm việc với nhau để tìm ra cách đo sự phát triển này bằng công nghệ chụp cộng hưởng từ.
         
        "Khi những kết quả này được khẳng định ở chuột, chúng tôi đã rất hứng thú tìm hiểu tập thể dục ảnh hưởng tới sự phát triển tế bào não ở người như thế nào".
         
        Họ đã tuyển 11 người trưởng thành khoẻ mạnh và cho họ tham gia khoá tập aerobic trong 3 tháng. Những người này được chụp não trước và sau khi tập thể dục. Nhóm cũng đo sự khoẻ mạnh của mỗi người bằng cách đo hàm lượng oxy trước và sau khoá tập.
         
        Kết quả cho thấy tập thể dục kích thích dòng máu chảy tới vùng dentate gyrus của người tham gia. Và những người nào càng khoẻ mạnh thì dòng máu chảy càng nhiều hơn. Điều này cho thấy hiệu quả của việc tập thể dục ở chuột cũng tương tự như ở con người.
        M.T. (theo Tân Hoa Xã)
         
        http://www.vnexpress.net/Vietnam/Khoa-hoc/2007/03/3B9F4065/
         
        #8
         HongYen

         • Số bài : 7536
         • Điểm thưởng : 0
         • Từ: 25.07.2003
         • Nơi: Sài Gòn
         • Trạng thái: offline
         ngăn ngừa bệnh lở da ở người lớn tuổi 10.04.2007 05:01:35 (permalink)
         Kết qủa điều tra y khoa: tập thái cực quyền (tai chi) có thể ngăn ngừa bệnh lở da ở người lớn tuổi
         Monday, April 09, 2007
          
          
          Một thế tai chi (Hình minh họa)
          
         LOS ANGELES, Hoa Kỳ (AP) – Ngùôn tin từ các nhà nghiên cứu y khoa ở Hoa Kỳ cho hay việc tập thái cực quyền (tai chi) vẫn thường được coi là một môn thể dục nhẹ nhàng và hiệu quả cho người lớn tuổi. Nay lại có một cuộc nghiên cứu khác cho rằng tập thái cực quyền cũng giúp cho các lợi ích khác ngòai cải thiện sức khỏe và sự cân bằng: bộ môn thể dục này cũng có thể giúp ngăn ngừa chứng shingles, một loại lở da còn được gọi là bệnh zona, thường gây đau đớn.
          

         Các nhà nghiên cứu thấy rằng những người lớn tuổi thực hiện những cử động nhẹ nhàng của thái cực quyền có sức miễn nhiễm mạnh hơn chống lại virus gây ra chứng shingles so với những người không tập.
          

         Người ta cũng không rõ tại sao thái cực quyền, một môn võ thuật cổ xưa của Trung Quốc hiện ngày càng được ưa chuộng ở phương Tây, ảnh hưởng thế nào đến hệ thống miễn nhiễm. Tuy vậy, các chuyên gia y tế rất khích lệ vì các kết qủa tốt đẹp này.
          

         Ông Andrew Monjan thuộc Viện Quốc Gia Về Lão Hóa (National Institute on Aging), cơ quan góp phần tài trợ cuộc nghiên cứu, cho hay “điều quan trọng ở đây là người lớn tuổi phải cần duy trì cách sống lành mạnh.”
          

         Cuộc nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí của Hiệp Hội Khoa Bệnh Người Già Hoa Kỳ (Journal of the American Geriatrics Society) số ra tháng Tư năm 2007. Người cầm đầu cuộc nghiên cứu này là bác sĩ Michael Irwin thuộc viện đại học UCLA (University of California, Los Angeles)
         Có khoảng 1 triệu người Mỹ mắc chứng shingles mỗi năm và thường xảy ra ở những người từ 50 tuổi trở lên.
          

         Một nửa số người tham dự cuộc nghiên cứu tập thái cực quyền ba ngày một tuần trong vòng ba tháng, nửa còn lại chỉ tham dự các lớp học về phương cách ăn uống và giảm sự căng thẳng. (V.Giang)
          
         http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=58163&z=75
          
         #9
          HongYen

          • Số bài : 7536
          • Điểm thưởng : 0
          • Từ: 25.07.2003
          • Nơi: Sài Gòn
          • Trạng thái: offline
          thể dục sẽ đỡ bị viêm khớp 10.04.2007 22:00:03 (permalink)
          Phụ nữ lớn tuổi tập thể dục sẽ đỡ bị viêm khớp
          Thursday, April 05, 2007

          BRISBANE, Úc (AP) - Những phụ nữ cao niên tập thể dục không những giúp ích cho tim và chống phì mập mà còn có thể ngăn ngừa bệnh viêm khớp. Một cuộc nghiên cứu ở Úc cho thấy rằng những phụ nữ lớn tuổi càng dành nhiều thì giờ để vận động và tập thể dục thì càng có nhiều khả năng tránh được một trong những chứng bệnh kinh niên thông thường nhất trong những nước giàu.          Dù nếu mỗi tuần lễ chỉ tập thể dục tổng cộng 75 phút, những phụ nữ lớn tuổi cũng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp, theo kết quả của một cuộc nghiên cứu mới xuất bản trong đặc san Arthritis Research & Therapy chuyên nghiên cứu về bệnh này.

          Bác Sĩ Kristiann Heesch thuộc đại học University of Queensland ở Brisbane, người cầm đầu cuộc nghiên cứu, nói: “Những kết quả này cho thấy quý vị không cần phải tập thể dục thật nhiều để ngăn ngừa bệnh viêm khớp. Nó cho thấy hàng ngày quý vị chỉ cần đi bộ ít phút và hoạt động một cách vừa phải là có thể được hưởng phúc lợi đáng kể.”

          Từ lâu, giới bác sĩ đã khuyến khích những người cao niên hãy nên tập thể dục để giúp cho những khớp xương cử động dễ dàng, những bắp thịt được khỏe mạnh, và tránh lên cân - là yếu tố chính dẫn tới bệnh viêm khớp. Nhưng đây là cuộc nghiên cứu đầu tiên chú trọng đặc biệt vào giới phụ nữ ở tuổi trung niên trở lên không có tiểu sử về sự cứng ngắc và đau khớp xương. Cuộc nghiên cứu này chỉ nhắm vào tình trạng đau nhức và những triệu chứng được báo cáo bởi hơn 8,700 phụ nữ Úc trong thời gian ba năm, và có thể cung cấp lời khuyên quan trọng về cách ngăn ngừa bệnh viêm khớp.

          Những phụ nữ ở tuổi từ 70 trở lên tập thể dục tổng cộng 75 phút mỗi tuần đã báo cáo rằng họ ít có những triệu chứng về bệnh viêm khớp hơn những bà nào tập thể dục ít hơn hoặc không tập, trong khi những phụ nữ nào hoạt động nhiều hơn nữa - với ít nhất 2 tiếng rưỡi (150 phút) mỗi tuần - thì họ càng có ít nguy cơ bị đau khớp xương trong thời gian ba năm theo sau. Tuy có vẻ như có sự liên hệ trực tiếp giữa hành động thể dục và sự giảm thiểu đau nhức khớp xương, nhưng các nhà nghiên cứu chưa biết rõ tại sao.

          “Có lẽ hành động tập thể dục đem lại những phúc lợi trực tiếp cho khớp xương. Có thể hành động tập thể dục khiến cho người ta giảm cân và điều này giúp ích cho những khớp xương. Có thể hành động tập thể dục khiến cho những bộ phận thụ cảm giác quan trở thành kém bén nhạy hơn, do đó người ta cảm thấy ít đau hơn,” lời bác sĩ John Hardin, thuộc tổ chức Arthritis Foundation ở Atlanta - người không tham gia cuộc nghiên cứu.

          Tuy nhiên, hành động tập thể dục đã không tạo ảnh hưởng tới những triệu chứng viêm khớp được báo cáo bởi những phụ nữ ở tuổi trung niên đã tham gia cuộc nghiên cứu. Bác sĩ Heesch nói rằng các nhà nghiên cứu không rõ tại sao đã có những kết quả khác nhau giữa hai nhóm người ở lứa tuổi khác nhau.

          Những kết quả này cũng khác với một số cuộc nghiên cứu trước đây đã không tìm thấy sự liên hệ trực tiếp giữa tập thể dục và bệnh viêm khớp. Cuộc nghiên cứu mới nhất ở Úc đã nhắm vào những phụ nữ ở hai nhóm tuổi đặc biệt và có sức khỏe khá tốt, và đa số sống trong những vùng đồng quê không có tiểu sử về bệnh viêm khớp - có thể những đặc điểm này liên quan phần nào tới những kết quả, theo lời bác sĩ Heesch.

          Bà nói thêm rằng những hành động như đi bộ, bơi lội, tập yoga, thái cực quyền (tai chi), và ngay cả một số cử động tập tạ (weight training) đều là những cách tập thể dục đem lại nhiều phúc lợi cho những phụ nữ lớn tuổi, sau khi họ đã tham khảo với bác sĩ.

          Theo thống kê, giới phụ nữ mắc bệnh viêm khớp cao hơn nam giới, và nguy cơ mắc bệnh này càng tăng khi tuổi càng cao.

          Một trong 5 người Mỹ thành niên đã được chẩn đoán là mắc bệnh viêm khớp - một nửa trong số đó là những người từ 75 tuổi trở lên - gây phí tổn hàng tỉ đô-la mỗi năm. Ở cả Hoa Kỳ lẫn Úc, bệnh này là nguyên nhân số một gây ra tình trạng tàn phế. (n.m.)


          http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=58036&z=14
          <bài viết được chỉnh sửa lúc 10.04.2007 22:03:13 bởi HongYen >
           
          #10
           HongYen

           • Số bài : 7536
           • Điểm thưởng : 0
           • Từ: 25.07.2003
           • Nơi: Sài Gòn
           • Trạng thái: offline
           Nghệ thuật hồi xuân 23.04.2007 04:22:39 (permalink)
           Thứ bảy, 9/2/2002, 08:00 (GMT+7)
                       Nghệ thuật hồi xuân                        
            
           Việc tập luyện hợp lý giúp giữ gìn sức khỏe và sắc đẹp cho tuổi trung niên.
            
           Đối với người Trung Quốc cổ đại, nói đến thuật hồi xuân trước hết là nói đến phương pháp hô hấp bụng. Cách thở này làm cho bụng thót lại và nở ra hết cỡ, khiến cho máu ở khoang bụng lưu thông tốt hơn. Việc thở bụng một cách chủ động sẽ có ích cho lục phủ ngũ tạng, kích thích ăn uống và chống được táo bón.
            
           Cách tập thở: Kê cao đầu trên gối hoặc ngồi lên một chiếc ghế tựa cao (đầu và lưng được nâng đỡ), các đầu ngón tay đặt nhẹ lên bụng để cảm nhận được sự chuyển động của hơi thở. Thở nhẹ nhàng, thả lỏng tối đa 2 vai và ngực, hạ thấp xương sườn xuống, bụng thóp vào. Khi hít vào thì thả lỏng hơi thở cho bụng phình ra, phần ngực vẫn trương nở.
            
           Tuy nhiên, thở bụng chỉ là bước đầu tiên trong phép thở của người Trung Quốc cổ đại. Sau đó, cần tiến hành thở thót bụng khi hít vào và phình bụng khi thở ra.
            
           Cách thở:
            
           - Ngồi trên ghế cứng hoặc đứng, nhắm mắt trong 2-3 giây để ổn định tư tưởng. Thở hắt để đẩy không khí bẩn trong phổi ra ngoài.
           - Thả lỏng cơ bụng và toàn thân rồi hít hơi ngược với cách thở bình thường, dùng sức để thót bụng lại, hít hết sức rồi thả lỏng phần vai, phình bụng và từ từ thở ra.
           Cần chú ý đến vị trí của đầu lưỡi: Khi hít vào, đầu lưỡi phải dán vào phần trong của răng trên, hít hơi ra mũi; khi thở ra, từ từ buông lỏng đầu lưỡi và dán vào hàm dưới.
            
           Ngoài phép thở, trong y học cổ truyền còn nhiều phương pháp giúp kéo dài tuổi xuân khác như vận động và xoa xát các vùng trên cơ thể.
            
           Vận động
           • Vận động cánh tay

           Cách vận động này có thể chữa các bệnh trúng phong, xơ cứng động mạch, cao huyết áp, hạ huyết áp, viêm khớp, suy nhược thần kinh, bệnh tim, thận, kinh nguyệt không đều và các chứng sản hậu. Cách thực hiện như sau:
           - Dang rộng hai chân hoặc đặt 2 chân theo độ rộng của vai; dùng sức đứng trên 2 ngón chân cái. Nửa người trên buông lỏng, nửa người dưới dùng hết sức lên gân.
           - Thả lỏng 2 cánh tay, nhẹ nhàng xòe 2 bàn tay, đung đưa cánh tay theo tỷ lệ ra phía trước 3 phần, ra phía sau 7 phần.
           Sau khi tập, thân thể lập tức ấm lên mà bạn ít tốn sức, ít ra mồ hôi. Nên tập vào sáng, trưa, chiều, mỗi buổi 100 lần rồi tăng dần lên. Nếu kiên trì tập như vậy, bạn sẽ thấy sảng khoái bội phần, da dẻ mịn màng, ăn ngon, cảm giác mỏi vai biến mất.
           • Động tác "mèo duỗi lưng"

           Ở người có tư thế không cân đối, gánh nặng của cột sống thường tăng lên quá sức chịu đựng của thần kinh cột sống, dẫn đến các bệnh cao huyết áp, biếng ăn, suy nhược thần kinh, thiếu máu chứng hàn, béo phì, lệch tử cung. Cần nắn ngay ngắn cột sống bằng cách vận động theo các bước sau:
           - Đứng thẳng người, 2 tay thả lỏng, khoa tay như đang bơi ếch (dang 2 cánh tay rồi lại trở về tư thế cũ) 8 lần.
           - Vừa dang 2 tay vừa quỳ gối xuống đất, sau đó thả 2 tay xuống, 2 bàn tay đặt xuống đất (rộng ngang vai), cúi lưng xuống, chùng 2 khủy tay, mặt nhìn về phía trước. Mặt cúi gần mặt đất, từ từ di động thân trên về phía trước (lúc này phải dùng cánh tay đỡ trọng lượng toàn thân, mông nhô cao). Khi đã vươn tới giới hạn lớn nhất, từ từ trở lại tư thế quỳ như trước. Lặp đi lặp lại 8 lần.
           - Vừa từ từ dang rộng 2 cánh tay vừa đứng thẳng người, 2 tay đặt trở lại 2 bên người, dang rộng chân, đi 8 bước trong trạng thái nghỉ ngơi.
            
           Chú ý: Trước khi bắt đầu, hãy vệ sinh giường nệm, nền nhà rồi phủ một tấm khăn tắm lên nền nhà để tránh bẩn. Dù đang mùa đông cũng nên hé cửa sổ.
            
           Xoa xát các kinh huyệt
            
           Việc xoa xát mặt hợp lý có thể làm bạn trẻ lại đến 15 tuổi. Ma sát của sự xoa xát sẽ làm da mặt tươi tắn, mượt mà, nếp nhăn biến mất. Hãy tiến hành theo cách sau:
           - Đặt ngang bàn tay, xòa rộng để che toàn bộ gương mặt, dùng sức xoa từ trán xuống xương lưỡng quyền, hàm dưới cuống họng.
           - Khi xoa tới vùng gần môi thì hàm dưới cần há ra, xoa xát thật mạnh tới vùng cổ. Tay trái và tay phải nối tiếp nhau làm.
           Nếu kiên trì xoa mặt, da sẽ phát nhiệt, máu tuần hoàn tốt, chất cặn bã sẽ được thải ra ngoài, tránh mụn và nếp nhăn. Ngoài ra, các hoóc môn cũng được tiết ra đều đặn, giúp chống lại sự lão hóa.
            
           Xoa xát bên mũi làm đầu óc tỉnh táo
            
           Chứng ngạt mũi, viêm xoang có thể ảnh hưởng đến trí não, khiến đầu óc nặng nề, nóng nảy và không tập trung chú ý được, trí nhớ giảm sút. Để đề phòng, bạn hãy dùng ngón tay trỏ đặt vào 2 bên mũi, dựa vào sống mũi mà xoa bên dưới. Người không có triệu chứng bệnh làm 36 lần, người có chứng viêm xoang nhẹ hay mũi quá nhạy cảm làm nhiều gấp 2-3 lần.
            
           Xoa xát vùng tai là tập thể dục toàn thân
            
           Trên tai có 120 kinh huyệt, ăn thông với tất cả các khí quan. Việc xoa xát, kích thích tai sẽ làm toàn cơ thể thay đổi, những bộ vị không thích hợp của cơ thể được điều chỉnh, mặt mũi trở nên đẹp đẽ.
            
           Cách làm:
           - Xoa 2 tay cho ấm lên và tạo ra dòng điện trong cơ thể.
           - Đưa ngón tay trỏ vào trong tai khẽ xoay tròn. Làm khoảng 10 lần thì dùng đầu ngón tay trỏ bịt nhẹ lỗ tai, 2-3 giây sau rút tay ra. Làm như vậy thường xuyên sẽ tránh được viêm tai giữa hoặc viêm tai.
            
           Để ngăn lão hóa, đồng thời để chữa ù tai và tất cả các bệnh về tai, hãy xoa theo cách sau:
           - Đặt ngón tay cái vào phía sau tai, dùng 4 ngón còn lại xoa xát toàn bộ tai (cần dùng sức nhẹ nhàng, xoa từ chỗ đặt ngón tay xuống phía dưới, không để sót chỗ nào).
           - Dùng bàn tay ấn tai vào từ phía sau tai, vò mạnh, xoay tròn 36 lần.
           - Dùng bàn tay bịt chặt tai lại, 5 ngón tay đặt sau gáy, ngón tay trỏ đặt lên ngón tay giữa, khẽ dùng sức bật lên một lúc, trong tai sẽ vang lên tiếng kêu bụp bụp.
            
           Xoa xát gốc đùi để tăng khả năng tình dục 
            
           Những cặp vợ chồng tuổi trung niên nếu bắt đầu có cảm giác mệt mỏi thì nên áp dụng phương pháp này. Việc xoa xát gốc đùi có thể thúc đẩy và tăng cường việc tiết ra các hoóc môn giới tính.
            
           Cách làm: Đặt 2 tay vào 2 bên phía trong gốc đùi, xoa xát theo hướng nghiêng 36 lần, sau đó xoa xát bên trái bụng dưới 36 lần. Nếu kết hợp với xoa thắt lưng thì hiệu quả cường tinh tăng.
           BS Việt Phương, Đại Đoàn Kết

            
           http://vnexpress.net/Vietnam/Suc-khoe/2002/02/3B9B8A72/
            
           #11
            HongYen

            • Số bài : 7536
            • Điểm thưởng : 0
            • Từ: 25.07.2003
            • Nơi: Sài Gòn
            • Trạng thái: offline
            Đi bộ để giảm nguy cơ ung thư ruột kết 27.01.2008 22:33:03 (permalink)
            Đi bộ để giảm nguy cơ ung thư ruột kết
            15:13:00, 24/01/2008
             
            Đi bộ một giờ mỗi tuần sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh. Theo tiến sĩ Kathleen Y.Wolin thuộc Đại học Washington (Mỹ), hoạt động thể chất càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng thuyên giảm.
             

            Các nhà khoa học đã khảo sát ở 79.295 phụ nữ tuổi từ 40-65 trong vòng 16 năm và nhận thấy những ai đi bộ từ 1-1,9 giờ mỗi tuần đã giảm được 31% nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết so với những người không đi bộ. Riêng những ai chịu khó đi bộ hơn 4 giờ mỗi tuần đã giảm được 44% nguy cơ mắc bệnh so với người đi bộ chưa tới một giờ mỗi tuần.
            H.Y
             
             
            #12
             HongYen

             • Số bài : 7536
             • Điểm thưởng : 0
             • Từ: 25.07.2003
             • Nơi: Sài Gòn
             • Trạng thái: offline
             Đi bộ để giảm nguy cơ ung thư ruột kết 13.03.2008 10:36:02 (permalink)
             Tập thể dục nhẹ nhàng giúp tránh mệt mỏi thường xuyên
             Thursday, March 06, 2008
              

             WebMD Medical News - Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, hãy cố gắng tập thể dục một cách nhẹ nhàng tăng thêm sinh lực, theo lời các nhà nghiên cứu tại trường đại học University of Georgia.
             Trong một cuộc nghiên cứu mới thi hành, các chuyên gia báo cáo rằng những người thành niên lành mạnh còn trẻ tuổi cho biết trước đây họ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, nhưng họ đã tăng thêm sinh lực để cảm thấy khỏe hơn, sau khi tuân theo một chương trình tập thể dục nhẹ nhàng.
             Ðây là một thí dụ: Ba buổi tập thể dục mỗi tuần bằng cách đạp xe đạp tại chỗ ở tốc độ vừa sức đối với mỗi cá nhân. Họ không cần phải tập đều đặn hàng ngày, và không cần cố gắng quá sức - lúc ban đầu chỉ ở mức đủ để cảm thấy khỏe hơn.
             Nói tóm tắt, lời biện hộ rằng “tôi quá mệt nên không đủ sức tập thể dục” là điều sai lầm. Có lẽ bạn cảm thấy quá mệt, nhưng nếu có thể xua đuổi được cơn mệt thì bạn sẽ có nhiều triển vọng tăng cường được sinh lực.
             “Nhiều người nghĩ rằng nếu phải vận động thân thể để tập thể dục thì họ càng mệt hơn - nhất là trong khi họ đang cảm thấy mệt mỏi,” Tiến Sĩ Timothy Puetz, người cầm đầu cuộc nghiên cứu, nói trong một bản tin và thêm: “Tuy nhiên, chúng tôi đã cho thấy rằng tập thể dục thường xuyên thật ra có thể giúp những người mệt mỏi cảm thấy tăng thêm sinh lực, nhất là đối với những người ít hoạt động.”
             Ông Puetz và các đồng nghiệp đã khảo sát 36 người thành niên trẻ tuổi (với tuổi trung bình là 23) nói rằng họ luôn luôn mệt mỏi, trong khi họ không có hội chứng mệt mỏi kinh niên - chronic fatigue syndrome) hoặc bất cứ nguyên nhân y khoa nào khác khiến cho họ bị mệt mỏi.
             Khi cuộc nghiên cứu bắt đầu, tất cả những người tham gia đều không tập thể dục. Họ trải qua một cuộc thử nghiệm về tình trạng sung sức, rồi được phân chia thành ba nhóm.
             Nhóm thứ nhất được chỉ định để tập thể dục ở mức vừa phải. Mỗi tuần ba lần, trong sáu tuần liên tiếp, họ tập thể dục bằng cách đạp xe đạp tại chỗ trong 20 phút sau 5 phút chuẩn bị làm ấm thân thể (warm-up).
             Nhóm thứ nhì cũng theo đuổi một thời biểu giống như vậy, nhưng họ đạp xe tại chỗ với tốc độ thấp hơn.
             Ðể so sánh, nhóm thứ ba chỉ ngồi trên xe đạp tại chỗ (mà không đạp) trong cùng một quãng thời gian giống như hai nhóm trên.
             Mỗi tuần lễ, những người tham gia cuộc khảo sát được lượng giá xem họ cảm thấy tăng thêm sinh lực hoặc cảm thấy mệt như thế nào.
             Cả hai nhóm người tập thể dục đều báo cáo tăng thêm 20% sinh lực, theo cách đo lường của các chuyên gia.
             Nhóm người thứ nhì (đạp xe tại chỗ với tốc độ thấp) báo cáo mức độ chống mệt mỏi cao nhất. Ðiều này có thể là vì mức độ tập thể dục nhẹ nhàng không khiến cho họ phải vận động quá khả năng, theo nhận xét của ông Puetz và các đồng nghiệp.
             Trong thời gian khảo sát, những người tham gia vẫn giữ lối sống ít hoạt động như trước, và không tập thể dục nhiều hơn những buổi họ được chỉ định mỗi tuần. Vì vậy, sự gia tăng sinh lực nói trên không đòi hỏi họ cần phải dành nhiều thời gian hoặc cần thay đổi lối sống.
             Phúc trình của cuộc nghiên cứu đã đăng trong số Tháng Hai 2008 của đặc san Psychotherapy and Psychosomatics chuyên về trị liệu tâm lý và thần kinh.
             Hãy nên tham khảo với bác sĩ của quí vị trước khi khởi đầu một chương trình tập thể dục mới, nhất là nếu quí vị đã thiếu hoạt động trong một thời gian lâu dài. (n.m.)
              
             http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=74971&z=14
              
             #13
              HongYen

              • Số bài : 7536
              • Điểm thưởng : 0
              • Từ: 25.07.2003
              • Nơi: Sài Gòn
              • Trạng thái: offline
              Tập thể dục giúp tăng tuổi thọ 06.04.2008 11:49:35 (permalink)              Tập thể dục giúp tăng tuổi thọ


              04/04/2008


              Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng việc tập thể dục thường xuyên sẽ giúp con người tăng cao tuổi thọ. Mới đây một nhà nghiên cứu Hà Lan, bác sĩ Oscar Franco nói rằng những người lớn tuổi mà siêng năng tập thể dục có thể tăng cao tuổi thọ từ 3 năm trở lên. Thông tín viên Mike O’Sullivan của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ đã tiếp xúc với một nhóm người Mỹ lớn tuổi vốn triệt để làm theo lời khuyên của các cuộc nghiên cứu này, và có bài tường trình sau đây.
               


              Tập thể dục thường xuyên có thể tăng cao tuổi thọ từ 3 năm trở lên cho người lớn tuổiNhững người cao tuổi này tập trung tại một trung tâm của cộng đồng để tập thể dục theo điệu nhạc. Những người khác cũng thực hiện các bài tập thể ngoài trời theo các sinh viên chơi môn chèo thuyền ở quận Marina del Rey ở thành phố Los Angeles.
               
              Cụ ông Julian Myers, 90 tuổi, mỗi ngày chạy bộ 5 kilômét. Cụ cho biết:
              "Tôi không cảm thấy đó như là một bài tập thể dục mệt nhọc. Thực ra đây là một cơ hội. Ở tuổi của tôi mà qúy vị làm được như vậy thì đó là một điều may mắn, và quý vị phải nên vui hưởng điều đó."
              Dọc theo đường chạy, cụ Myers chào thân mật mọi người. Cụ nói những quan hệ thân thiện đó và tập thể dục đã giúp cụ giữ gìn sức khỏe tốt.
               
              Nhiều người cao tuổi khác chơi môn lawn bowl, một một thể thao ngoài trời có nguồn gốc từ nước Anh. Trong môn này, người chơi cố đưa trái banh của mình đến gần một trái banh nhỏ màu trắng, gọi là 'jack'.
              Ông Ray Spiro, 72 tuổi, một di dân từ Nam Phi, là chủ tịch của câu lạc bộ Lawn Bowl ở Santa Monica. Ông nói rằng môn thể thao này rất hấp dẫn đối với những người ở tuổi như ông, tức là lứa tuổi muốn được ở ngoài trời nhiều hơn là phải ngồi trong nhà.
               
              Ông Spiro nói: "Sự hấp dẫn của môn thể thao này là ở chỗ phải thi tài với nhau và những thú vui của nó. Quý vị biết đó những người như chúng tôi thích ở ngoài trời trong nắng ấm hơn."
               
              Nói về cụ Julian Myers, ông đã tham dự nhiều cuộc thi chạy marathon kể từ sau tuổi 50.
               
              Cụ Myers nói: "Đôi chân rất quan trọng, nó chiếm đến một phần ba; đầu óc tâm trí chiếm một phần ba, và đáng ngạc nhiên là đôi tay cũng chiếm 1/3. Giả sử khi tôi chạy được khoảng 3 hoặc 4 kilômét và tôi bắt đầu thấm mệt, lúc đó tôi không quên nói rằng 'này đôi tay, nãy giờ bạn ở không chẳng phải làm gì trên suốt quảng đường. Thôi bây giờ đến phiên bạn đó đôi tay, hãy cố chạy đến đích ở đằng kia, càng nhanh và càng xa càng tốt, và đôi chân sẽ chạy theo bạn'."
               
              Một cuộc nghiên cứu do một bác sĩ người Hà Lan thực hiện đã phân tích các dữ liệu ghi nhận được từ khoảng hơn 4,000 người trong vòng 4 năm liền.
               
              Kết quả của cuộc nghiên cứu này cho thấy những người siêng năng tập thể dục có thể kéo dài tuổi thọ được thêm đến 3 năm rưỡi. Cụ ông chạy marathon Myers nói rằng cụ nhận thấy rằng những người cao tuổi vẫn cố gắng hoạt động sẽ không bị ảnh hưởng hoặc trở nên chậm chạp vì những căn bệnh và đau ốm của tuổi già.
               
              http://www.voanews.com/vietnamese/2008-04-04-voa15.cfm
               
              #14
               HongYen

               • Số bài : 7536
               • Điểm thưởng : 0
               • Từ: 25.07.2003
               • Nơi: Sài Gòn
               • Trạng thái: offline
               RE: Tập thể dục giúp tăng tuổi thọ 01.06.2008 12:17:16 (permalink)
               Tập thể dục để ngừa sỏi mật
               17:28:39, 17/02/2008
               H.Y

               Ảnh: AFP
               Dành một ít thời gian trong ngày để rèn luyện thân thể sẽ giúp bạn tránh nguy cơ bị sỏi mật. Theo trang web về khoa học Sciencedaily.com, nhóm các nhà khoa học tại Đại học Illinois (Mỹ) đã rút ra kết luận trên sau khi nghiên cứu trên loài chuột.
                


               Các chuyên gia nuôi 50 con chuột dễ bị nhiễm sỏi mật với chế độ ăn giàu chất béo chứa nhiều a-xít cholic, giúp kích thích việc hấp thụ cholesterol. Sỏi mật được tạo nên khi lượng cholesterol trong mật cao đủ để kết tủa ra khỏi dung dịch và tạo nên vật thể. Sau đó chia nhóm chuột này thành hai nhóm: một nhóm chạy trên cối xay 45 phút/ngày suốt 5 ngày/tuần và nhóm kia không tập. Kết quả sau 12 tuần là nhóm chuột vận động đã ít bị sỏi mật hơn so với nhóm chuột không vận động. Lượng sỏi mật trong chuột thiếu vận động nặng hơn gấp 2,5 lần so với lượng sỏi mật của nhóm chuột có vận động.
               H.Y
                

                
               #15
                Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark
                Thay đổi trang: 12 > | Trang 1 của 2 trang, bài viết từ 1 đến 15 trên tổng số 17 bài trong đề mục

                Chuyển nhanh đến:

                Thống kê hiện tại

                Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.

                Chú Giải và Quyền Lợi

                • Bài Mới Đăng
                • Không Có Bài Mới
                • Bài Nổi Bật (có bài mới)
                • Bài Nổi Bật (không bài mới)
                • Khóa (có bài mới)
                • Khóa (không có bài mới)
                • Xem bài
                • Đăng bài mới
                • Trả lời bài
                • Đăng bình chọn
                • Bình Chọn
                • Đánh giá các bài
                • Có thể tự xóa bài
                • Có thể tự xóa chủ đề
                • Đánh giá bài viết

                2000-2022 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9