RIÊNG MỘT GÓC TRỜI
Thay đổi trang: < 123 > >> | Trang 2 của 10 trang, bài viết từ 16 đến 30 trên tổng số 144 bài trong đề mục
Nguyệt Hạ 02.02.2012 07:45:44 (permalink)


Dạ cám ơn anh Nguỵ Xưa đã giải thích.

Lâu quá không thấy sáng tác mới của anh, từ hôm bài viết Bên Dòng Potomac đến nay?
NH cũng thấy thiêu thiếu món ăn tinh thần từ anh rồi đó.

Chúc anh vui và sáng tác đều.

NH

#16
  Ct.Ly 03.02.2012 02:02:33 (permalink)
  #17
   Nguyệt Hạ 03.02.2012 02:53:25 (permalink)

   Cám ơn Nàng Công Tử Lỳ nhiều lắm lắm.

   Có cái chức super woman cũng mệt đó chứ nhỉ?

   Chúc Nàng Ct. Ly luôn vui vẻ yêu đời và luyện chưởng ít ít để còn làm việc thiên hạ nữa nhé.

   Thân mến,
   NH


   #18
    Nguyệt Hạ 17.03.2012 11:47:04 (permalink)    Pleime Và Tôi

    Hùynh Công Tòan
    Thân tặng TD

    Anh khách lạ đi lên đi xuống
    May mà có em đời còn dễ thương

    Xin mượn hai câu trong bài hát “Còn chút gì để nhớ” của nhạc sỹ Phạm Duy để mở đầu cho bài viết này!

    Vâng! Với Pleime, tôi là người khách lạ. Tôi biết đến Pleime- Trường Nữ Trung học - khi còn ngồi trên ghế giảng đường ở …Huế.

    Những chiều bên giòng Hương Giang, anh bạn cùng lớp với tôi thường kể về ngôi trường nhỏ, nép mình dưới hàng cây cao vút, giữa lòng một thị xã vùng Cao nguyên miền Trung. Anh ấy đã có một thời ở thị xã vùng cao này với mối tình học trò dễ thương và thánh thiện.

    Trong tôi, ngày ấy, Pleime vừa xa lại vừa gần. Tôi thường hình dung một thị xã mù sương “ở đây buổi chiều quanh năm mùa đông”, ngôi trường nhỏ, thấp thoáng những tà áo trắng, những tiếng cười dòn tan vỡ òa ra trong không gian tĩnh lặng.

    Số trời run rủi, nhiệm sở của tôi sau khi ra trường lại là Pleiku. Theo chuyến xe chạy than đầy bụi và khói, ì ạch leo từng ki lô mét đường, tôi đến Pleiku vào một buổi chiều mùa đông lạnh giá.

    Theo thư giới thiệu của anh bạn, trong những ngày đầu ở Pleiku tôi trọ ở nhà em!

    “Vai em gầy guộc nhỏ, như cánh vạc về chốn xa xôi”, Vâng! cô bé “của tôi” là như thế, dáng người mãnh khảnh, bờ vai gầy, mái tóc huyền dài ngang lưng. Đó là cô bé nữ sinh Pleime ngày xưa. Một lần nữa tôi lại có “duyên phận” với Pleime thân yêu.

    Nhà em ở đầu con dốc dài giữa phố. Đó là ngôi nhà bằng gỗ, nhỏ thôi, nhưng ở giữa một vườn cây rộng. Tôi còn nhớ cái giếng nhỏ, mỗi sáng em ra lấy nước, giếng có gàu, có ròng rọc nhưng không có tay quay. Em bảo “sợ tay quay ngược đánh phải tay” . Hồi ấy những lúc không đi làm tôi thường quanh quẩn bên em. Nhớ căn bếp rộng hơi bừa bộn vì củi, thùng tưới và các đồ làm bếp, căn bếp đầy những chữ “Chuột” viết vội bằng phấn. Em bảo nơi nào thấy chuột là em viết chữ “Chuột” vào đó để nhớ và tránh xa. Chao ơi là ngây ngô và dễ thương!.

    Em và tôi có đi thăm trường Pleime một lần, đó là lần đầu tôi đi họp nghe phân công nhiệm sở. Vì trể giờ nên ba em bảo lấy xe chở tôi đi, “tiếc” thay, xe hỏng mất yên sau, nhưng may là xe sườn ngang (kiểu xe nam) nên hai đưa tôi cũng chở nhau đi được. Em ngồi truớc, hai chân xếp một phía, tôi vòng tay sang hai bên, cầm ghi đông, đạp xe trên những dốc dài. Chiều hôm đó tôi chở em ngang trường Pleime, rồi đi về phía Biển hồ. Quá trường Phạm Hồng Thái, bên phải là một thung lũng nhỏ, em bảo đó là “Thung lũng Tình yêu”. Sau này mới biết, mọi người gọi đó là thung lũng Phạm Hồng Thái, nhưng… với tôi, đó là “Thung lũng Tình yêu” mãi mãi. Cho đến giờ tôi vẫn còn nhớ cảm giác của buổi chiều hôm ấy, tóc em bay bay vươn vào mắt tôi, chỉ chừng ấy thôi, sao mãi vẫn không quên?!

    Khí hậu Pleiku ngày đó rất đẹp và lạ lẫm. Ngày có 4 mùa, buổi sáng, lúc tôi đi bộ theo những con dốc dài đến nơi làm việc, sương mù giăng kín trời, một lát sau, nắng lên, ấm và sáng như những ngày Xuân ở Huế. Đến trưa, trời cũng chói và nắng như những ngày Hè. Chiều về, gió lành lạnh, là vàng rơi, “đã nghe rét mướt luồn trong gió” như Xuân Diệu viết trong bài thơ “Đây Mùa Thu tới”. Nhưng ấn tượng với tôi nhất là những đêm mùa Đông, sấm ầm ì, chớp giật và mưa như trút nước, tất cả như muốn tỏ rõ sự uy nghi của núi rừng. Những đêm mưa như thế tôi và em đều không ngủ được, em quấn mềm ngồi nép một góc giường, ôm cây đàn ghi ta vừa đàn vừa hát, bao giờ cũng chỉ một bài:

    Ôm lòng đêm
    nhìn vầng trăng mới về
    Nhớ chân giang hồ
    Ôi phù du….
    (Phôi pha- Trinh Công Sơn)

    và tôi! tôi cũng hát, hát cho em và cho cả tôi nghe, cũng chỉ một bài:

    Sợi buồn con nhện giăng tơ.
    Em ơi hãy ngủ, anh hầu quạt đây
    Lòng anh mơ với quạt này
    trăm con chim mộng
    về bay đầu giường ...
    (Ngậm ngùi, Thơ Huy cận, Nhạc Phạm Duy).


    Những lúc như thế tôi thấy như …không hiểu được lòng mình!.

    Những buổi chiều tà tôi thường đứng ở cửa ngõ nhà em, nhìn xuôi về phố chợ và nhớ Huế quê hương, nhớ giòng Hương Giang da diết. Không hiểu sao trong nỗi nhớ của tôi lại có bóng dáng của trường Pleime, với những tà áo dài trắng tinh khôi. Pleime ơi! ngày xưa – khi còn ở Huế - Pleime thật xa, bây giờ thì Pleime lại thật gần, thật gần nhưng sao thấy như trong ảo ảnh?!

    Tôi vẫn tiếp tục đi theo con đường cũ, không dám đổi thay. Còn em! em đi đến một chân trời khác, gần 30 năm rồi tôi không gặp và cũng không biết tin em.


    Năm trước - lúc bước vào tuổi 54 - một lần nữa, tôi lại có “duyên phận” với Pleime: tôi chuyển nhà về cạnh trường. Nghe qua thì lạ, đó mà là “duyên phận” ư? Nhưng với tôi, điều đó làm tôi yêu Pleime hơn, bởi lẽ mỗi sáng thức dậy, nhìn qua cửa sổ, tôi lại thấy trường Pleime, sân trường vắng ngắt, hàng cổ thụ chìm trong sương. Ngôi trường mới nhưng sân trường và dãy nhà bên phải vẫn như những ngày xưa. Một chốc sau, đường đến trường đông nghịt, tiếng trẻ con cười đùa gọi nhau ơi ới. Rồi chiều về, sau giờ tan học, hay vào các ngày nghỉ, ngôi trường vắng lặng, trầm buồn và lòng tôi lại rưng rưng về một Pleime ngày ấy.


    Huỳnh Công Toàn

    #19
     NgụyXưa 18.03.2012 01:44:54 (permalink)
     "Pleime Và Tôi" của tác giả Hùynh Công Toàn đã được mang vào thư viện.
      
     Xin cám ơn Nguyệt Hạ.
     #20
      Nguyệt Hạ 19.03.2012 02:21:59 (permalink)

      NH xin cám ơn anh Nguỵ Xưa thật nhiều.

      Không biết anh đã có dịp đến thăm Pleiku, và trường Nữ Pleime chưa ạ?


      Chúc anh và gia đình luôn an vui.

      Thân kính
      Nguyệt Hạ


      #21
       NgụyXưa 19.03.2012 09:08:45 (permalink)

       Không biết anh đã có dịp đến thăm Pleiku, và trường Nữ Pleime chưa ạ?

       Khi còn trẻ NX chỉ đi ven biển, chưa một lần đặt chân lên phố núi Pleiku. Mong là sẽ có một ngày!

       Tình thân,

       NX
       <bài viết được chỉnh sửa lúc 21.03.2012 01:25:40 bởi NgụyXưa >
       #22
        Nguyệt Hạ 04.04.2012 05:54:30 (permalink)        Tình Yêu - Ôi Tình Yêu !


        Chị học trường tư thục thành phố, anh học trường ở ngoại ô. Sau khi thi tốt nghiệp phổ thông, hai người nạp đơn vào trường sư phạm của tỉnh, và họ gặp nhau ở đó. Anh thường chơi đàn guitar, chị thường hát cho anh đàn. Vừa học sư phạm vừa yêu nhau, mối tình đầu thật đẹp. Mãn khóa sư phạm, chị được dạy trong thành phố, anh đi về huyện nhà của anh cách thành phố chừng 20km. Nhớ anh quay quắt chị đã bỏ gia đình xin chuyển về cùng chổ dạy với anh. Hai người tình nguyện đi vào một buôn làng thật xa. Lương tiền không bao nhiêu nhưng hình như khi yêu nhau người ta chỉ ngồi nhìn nhau uống nước lã mà sống! Rồi anh chị cưới nhau, đám cưới đơn sơ nhưng cũng đấy đủ lễ nghi và long trọng. Hai bên suôi gia vui vẻ. Rồi con đầu lòng ra đời. Cháu gái thật là xinh xắn. Nội ngoại đều thương yêu và chăm sóc.


        Anh chị vẫn đi dạy ở làng xa. Năm sau cháu gái thứ hai ra đời. Anh chị bắt đầu va chạm nhiều hơn với thực tế. Anh bắt đầu uống một tí rượu, chị bắt đầu phải chạy vạy nhiều hơn. Một thời gian ngắn sau đó, chị nghỉ dạy ở nhà buôn bán lặt vặt để trông con. Anh cũng đi về huyện tìm việc làm. Gia đình anh ở huyện có hàng tạp hóa cũng có đồng ra đồng vào. Anh chị có được một miếng đất nhỏ, cất tạm một căn nhà sơ sài với một cái giếng cạn ngoài sân. Cháu gái thứ ba ra đời. Ngày chị sanh, anh không vào trạm xá thăm chị vì anh nghe nói lại là gái nữa! Chị sanh khó, phải mổ và may cắt gì đó, nhưng ở huyện nghèo nên không có thuốc tê! Chị cắn răng chịu đau một mình. Ai cũng lắc đầu, sao mà có con nhiều thế … Nhưng có ai hiểu anh muốn có đứa con trai nên chị ráng chìu anh! Cháu thứ haì được bốn tuổi, muốn phụ giúp mẹ một tay đã ra giếng kéo nưóc một mình. Chị nằm sanh trong nhà thấy vắng tiếng con, hỏi đứa lớn em đâu thì không ai thấy em đâu cả. Chạy từ đầu huyện đến cuối huyện, vẫn không thấy con, tình cờ chị nhìn xuống giếng thì thấy con mình đang đứng trong thùng nước ở đáy giếng!


        Bây giờ anh chị đã ở gần gia đình anh. Có lẽ đối với anh đây là sự an tâm, nhưng đối với chị đây không phải là niềm vui. Gần với mẹ chồng chị phải tỏ ra mình là người quán xuyến, lo lắng cho cả nhà từ tinh thần đến vật chất. Tiền bạc khó kiếm, gia đình bên ngoại bù đắp không đủ, chị buôn bán không bao nhiêu. Chị xoay ra chơi hụi. Hụi nhỏ rồi đến hụi lớn. Chị hốt hụi xây nhà. Được một căn nhà gạch đàng hoàng thì chị cũng nợ lút đầu. Đến lúc này thì anh chị đã có bốn cháu gái! Chị vốn đã gầy guộc nay chỉ còn da bọc xương. Các cháu nheo nhóc chỉ một tay chị trông nom. Đứa lớn bế đứa bé. Vậy thôi. Anh không còn ngó ngàng gì đến vợ con nữa. Chị im lặng chịu đựng theo ngày tháng. Chị về nhà cha mẹ, không hề thở than một lời vì sợ cha mẹ buồn lòng. Mọi người biết chị nghèo nhưng không ai đoán ra nỗi khổ sở lớn lao của chị.


        Rồi chị cũng sanh được một cháu trai cho anh. Anh vui vẻ, chị thở phào nhẹ nhõm. Cuộc đời tưởng chừng bắt đầu qua “trang mới” tốt đẹp hơn cho chị. Bỗng dưng, người chủ hụi mà chị đang chơi giật tiền tất cả mọi người và bỏ trốn. Chị là người ở giữa lãnh đủ. Bán căn nhà đi vẫn không đủ thiếu gì để trả hết số tiền hụi. Người ta muốn chị vào tù. Nhìn thấy đàn con nheo nhóc, chị đi tù thì ai lo cho con. Thế là mấy mẹ con dắt díu nhau bỏ quê mà đi. Suốt mười mấy năm ròng rã, mẹ con khổ sở dù bên ngoại giúp đỡ bao nhiêu đi nữa cũng như muối bỏ biển. Khi con gái lớn có thể đi làm được, cháu phải đi bán cà phê để phụ mẹ lo cho em và lo luôn cho bố. Không hiểu tại sao chị lại sanh ra thêm một cháu gái nữa. Lần này thì anh không nhìn mặt đứa con này thật sự. Thương con chị lại cố gắng xoay quanh để nuôi dạy con một mình. Lúc này anh đã ở riêng một nơi xa thành phố. Thỉnh thoảng chị lên thăm và mang tiền lên cho anh!


        Anh ở xa một mình, đàn đúm nhậu nhẹt rồi có bóng dáng người đàn bà nào đó xen vào giữa anh chị. Ghen tương, giận hờn, gây gỗ, chẳng được gì. Chị buồn bã thất vọng. Cuộc đời chị sao quá đen tối. Cả đời chị chỉ biết có mỗi một mình anh. Yêu anh chị chưa được một ngày vui, chỉ thấy toàn buồn bã và chịu đụng đắng cay một mình. Tình yêu đã làm chị mờ mắt, từ bỏ gia đình đi theo anh, chịu đựng nghèo hèn nợ nần để sống bên anh. Hai mươi lăm năm anh không lo gì cho chị và con cái, chị cũng im lặng chẳng than vãn tiếng nào. Nay sao anh lại thay lòng đổi dạ, phụ bạc chị? Đến lúc này chị vẫn cắn răng chịu đựng một mình, không hề hé môi than thở với chị em một lời. Chị thấy tuyệt vọng. Nghèo khổ chị chịu được. Mất đi tình yêu anh làm sao chị sống? Con cái thì vẫn còn nhỏ nhưng chị nghĩ chúng nó có thể tự lo cho nhau được rồi. Chị vẫn còn yêu anh lắm. Một lần nữa tình yêu đã làm chị mờ mắt. Chị muốn chứng minh cho anh biết rằng từ đầu đến cuối chị chỉ yêu có mình anh thôi.


        Không ai biết chị đã nghĩ gì trong những ngày tháng này. Chỉ biết rằng, một ngày nọ, gia đình nhận được tin chị đã tự tử chết trong nhà anh. Khi tin đưa đến chị đã được hỏa táng. Gia đình không ai được thấy mặt chị lần cuối cùng!        Nguyệt Hạ


        #23
         NgụyXưa 05.04.2012 01:56:21 (permalink)
         "Tình Yêu - Ôi Tình Yêu !" đã được mang vào thư viện.
          
         Xin cám ơn tác giả NH.
         #24
          Nguyệt Hạ 24.04.2012 07:48:34 (permalink)


          Bài Tango Cho Người Tình Lỡ - Khánh Ly
          Thơ: Hoàng Ngọc Ẩn
          Nhạc: Trâm Tử Thiêng
          VIẾT CHO NGƯỜI TÌNH LỠ

          Ngày ... tháng ... năm....

          Bao lâu rồi mình không gặp nhau hở anh? Em đã dặn lòng mình không được để trí óc đi lang thang nữa. Em vẫn tiếp tục viết cho anh, hay đúng ra là viết cho em. Chẳng được gì cả chỉ có buồn và khóc nhiều thôi. Nghĩ đến là khóc. Nghĩ lại cũng lạ lùng. Biết là không được gì nhưng cũng cứ để tình cảm làm mưa làm gió. Có ai bảo được là con tim sẽ nghe lời trí óc ? Chưa thấy bao giờ, bởi vậy mới có chuyện đau lòng ...

          Em vẫn quý mến anh vô cùng. Lúc nào em cũng cầu mong anh được hạnh phúc trong phần đời còn lại này. Cho tới nay thì chưa biết ra sao, thấy anh vẫn chịu đựng những ngày quạnh hiu, chẳng biết thế nào để giúp anh. Anh đã bảo tìm cho anh một người, mà làm sao em tìm được bây giờ... Anh dư biết đó chỉ là chọc ghẹo em thôi phải không? Lúc nào em cũng chỉ là một đứa em nhỏ mà anh luôn tìm cách bảo bọc che chở... Anh lại mới nhắc hôm nọ trong một cái email... "anh vẫn không yên tâm vì anh biết em..." Thì em cũng biết là đầu óc em lan man lắm, nghĩ ngợi lung tung chẳng khi nào ngừng, nhưng mà em có làm gì cho nên chuyện đâu, anh đừng lo, em đã nói với anh như vậy. Tin em đi. Em sẽ không làm bậy và không làm gì để anh buồn .

          Ngày ... tháng ... năm ...

          Những buổi sáng ngồi một mình với ly cà phê nóng, trời thật lạnh, em ôm ly cà phê trong tay để hưởng nhờ hơi nóng một chút. Thường thì em đã khóc mỗi khi nghĩ đến anh. Khóc cho cái vô lý của con tim mình. Biết là không thể nào đến với nhau được nhưng vẫn không thể nào xoá bỏ hình bóng anh trong con tim "đa đoan" của em. Anh đã nói, đừng thế này, đừng thế nọ,... anh có biết em vẫn nghĩ đến anh và nước mắt vẫn tự động rơi hoài không hở anh?

          Em vẫn biết hàng ngày anh để cái dấu hiệu màu xanh cho em biết anh đang "on line", để em email cho anh và anh sẽ trả lời ngay đó mà.... Những đêm đã khuya, em gởi vài hàng, anh la làng bảo em khuya rồi phải đi ngủ ngay.... Méo mó nghề nghiệp quá đi vì anh là anh lớn ở nhà... Lúc nào anh cũng đòi ký đầu mỗi khi em ngang chướng... Anh chỉ cho em nhiều thứ, anh nói cho em biết tâm trạng đình ông đối với đàn bà con gái như thế nào, anh chỉ cho em phải làm gì với computer của em khi bị virus, khi máy bị hư không chạy..., bất cứ điều gì em hỏi anh cũng sẳn sằng giải thích cho em.....

          Lâu lâu anh lại gởi vài hàng khi thấy em bặt tăm bặt tích. Như vậy làm sao em quên được hở anh? Anh vẫn biết em cố tình im lặng để quên anh mà anh lại cứ nhắc nhở mỗi khi vắng tin em.... Anh có mâu thuẫn không? Bao nhiêu năm quen biết anh rồi, em cũng biết tính tình anh chứ....

          Lại gần đến sinh nhật anh, em sẽ tặng anh gì đây? Em biết là anh muốn gì nhưng để em nghĩ lại thử xem em có làm được không...

          Ngày ... tháng ... năm ...

          Những ngày đầu năm,

          Thời gian trôi qua thật nhanh, những ngày lễ tết đã xong và mọi sự lại trở về như cũ. Chỉ có tâm tư em không như cũ, qua mùa lễ này nhiều thứ thay đổi làm em phải suy nghĩ...

          Hai ngày nữa đến lễ Tình yêu, xin chúc cho những người đang yêu nhau sẽ yêu nhiều hơn nữa, những người chưa có tình yêu sẽ gặp được tình yêu thật sự. Và những người không còn tin tưởng vào tình yêu nữa sẽ chóng quên đi chuyện không vui. Giống như mình tự chúc cho mình vậy.

          Ngày sinh nhật anh cũng là ngày Valentine....

          Ngày ... tháng ... năm ...

          Rồi em cũng đã cầm phone lên gọi anh để chúc sinh nhật và Valentine ...

          Tiếng anh bên đầu dây kia em nghe lạ lắm, và anh cũng ngỡ ngàng một lúc khi nhận ra tiếng em.

          Vậy đó, đã bao lâu mình không nói với nhau hả anh? Vui, cả hai người, nhưng em đã cúp máy trước khi những giọt nước mắt rơi ra ngăn chận lời nói em. Em muốn anh vui, và em muốn anh nghĩ là em vui, em không muốn mang những giọt nước mắt và giọng nói nghẹn ngào của em làm phiền lòng anh.

          Có được gì đâu phải không anh, khi mình không đến được với nhau mà làm khổ nhau ? Em chỉ muốn mãi hoài trong anh là hình ảnh em vui vẻ, hạnh phúc.... Em không muốn anh thấy và biết em đang buồn và rơi nước mắt vì anh... Em muốn anh yên tâm và mau tìm được hạnh phúc cho riêng anh....

          Chỉ vài phút nói với anh, ngắn ngủi quá em không kịp hỏi thăm anh bây giờ ra sao... Anh vẫn vậy, vẫn lo chỉ cho em những gì cần thiết phải làm.... Em cám ơn anh nhiều. Trong cuộc đới, em chỉ cần có một người như anh thôi, nhưng em đã không có được....

          Em không dám nói lên chữ ước gì..., mọi sự đã vậy. Chẳng ước ao làm gì, chẳng mong thay đổi làm chi, biết có đẹp hơn hay vui hơn hay hạnh phúc hơn không? hay chỉ là thực tế phủ phàng sẽ làm sụp đổ mọi hình ảnh đẹp đã và đang có trong nhau.

          Vậy nhé anh. Đứng xa để mà chiêm ngưỡng. Ở xa để mà qúy mến nhau hơn là lại gần rồi thất vọng. Mãi trong em anh vẫn là thần tượng, mãi trong em anh vẫn là người em qúy mến nhất.

          Ngày ... tháng ... năm ...

          .... Anh có biết, em nhớ anh. Nhớ vô cùng. Quay quắt trong nỗi nhớ là nỗi tuyệt vọng vì không có cách nào để đến được với nhau. Định mệnh là gì? hai người mình đều biết là không thể nào thoát ra khỏi sự ràng buộc này mà sao vẫn tiếp tục tiến đến với nhau để bây giờ khó xử đến thế. Phải chăng đó cũng là định mệnh? Mọi việc đã định sẵn. Em nhớ anh nhưng vẫn phải giữ mặt lạnh, muốn nói ra tiếng yêu nhưng vẫn phải giữ kín trong lòng. Đã nhiều lần anh nói ra tình yêu của anh dành cho em, em đã phải ngăn anh lại dù rất muốn nghe những lời ngọt ngào đó.

          Mình cố tình trốn tránh sự thật, dù nó vẫn hiển hiện ra. Thôi đành cho tình yêu mình một chỗ thật cao, thật xa để đừng ai với tới. Đành nhìn lên ngắm nghía vậy nhé.

          Nơi xa đó anh nhớ em từng ngày từng đêm. Anh đã viết ra và chỉ mình em biết anh viết cho em. Chỉ mình em hay mình nhớ nhau trong nỗi đau tận cùng, nỗi nhớ treo hai đầu thăm thẳm ....

          Chỉ vậy thôi, và em sẽ ráng sống và làm tròn bổn phận của em. Em không muốn đi ra ngoài con đường mà em đã chọn. Đã cất bước đầu tiên thì phải đưa chân bước tiếp cho hết con đường. Và sẽ ngậm ngùi mà nhớ mà tiếc người mình thương yêu sao không đến được với nhau... Anh trấn an em bằng câu nói, anh ở một mình được cho đến hết cuộc đới. Ôi nghe sao mà xót xa. Có phải lỗi nơi em? Có phải lỗi tại anh? Không tại ai hết. Tại số kiếp mình như vậy chăng?

          Mình từ hai đầu tự nhiên có cái gì đó cuốn hút vào nhau và càng ngày càng hút lại gần hơn. Em tìm cách gỡ ra mà không được. Anh tìm cách quay đi cũng không xong. Có nên lờ đi để nhìn thấy sự oái ăm của định mệnh không anh? Có nên cương quyết quay lưng để rồi ai nấy cũng đều sống trong xót xa tiếc nuối ? Hay là mình cứ để vậy, an ủi nhau bằng nỗi nhớ nhung và thăm hỏi thường tình như những người bạn thiết ?

          Bỗng nhiên nhớ anh quá đỗi sáng hôm nay. Anh có vậy không ?

          Ngày ... tháng ... năm ...

          Đã vào tháng Ba của năm mới rồi. Năm tháng trôi qua vùn vụt và tháng ngày này đã không còn mới nữa.

          Mấy ngày cuối tuần bận rộn như thường lệ. Em đã vui vẻ đi đây đi kia với gia đình và làm tròn bổn phận, thanh toán hết những việc cần phải làm của ngày cuối tuần. Như một thông lệ, như một cái record cũ rích cứ phải xoay cho hết vòng.... Nào là giặt giũ, nào là cắt tóc, nào là cơm nước, nào là chợ búa.... Nhưng mà vui, nếu không có những việc phải làm đó thì chắc em chết gục từ lâu vì buồn bã với những ý nghĩ điên khùng trong đầu mình.

          Ngày tháng vội vã trôi qua, em cứ do dự mãi thì sẽ không còn thời gian nào chờ đợi mình cả phải không ?

          Ngày ... tháng ... năm ...

          Cả tháng rồi, em không rảnh để viết nơi đây. Em đã có những trận đau kinh khủng, và nằm trên giường bệnh để nghĩ quẩn, nghĩ bậy, chẳng biết khi nào mới chấm dứt cuộc sống này...

          Hôm nọ, vừa đi làm về vào nhà chưa được năm phút thì chuông điện thoại vang lên. Nhìn vào thấy anh gọi. Thắc mắc lắm chẳng biết anh gọi làm gì. Hỏi thì anh nói là gọi hỏi thăm thôi. Tại sao lại thế, mình đã muốn quên nhau mà như vầy thì làm sao mà quên..... Có lẽ anh đang buồn nên nói thật lâu ...

          Rồi tuần sau anh lại gọi nữa.... Có điều gì hở anh, em chẳng biết làm gì để giúp anh.... Anh kể chuyện nhà cửa việc làm của anh.... Em chỉ muốn bay đến thăm anh mà chịu thua.....

          Cách đây hai ngày anh lại gọi.... Có lẽ gọi cho em lại trở thành một thói quen như cũ rồi hay sao.... Anh có biết là anh đang làm em chao đảo không....

          Ngày ... tháng ... năm ...

          Đã qua thêm một tháng nữa của năm mới. Nhìn thời gian trôi mà em rùng mình lo sợ. Một ngày bây giờ quá ngắn không đủ cho em làm hết những gì mình muốn. Nhìn quanh quẩn em còn có quá nhiều thứ phải làm và muốn làm....

          Tin tức động đất, sóng thần, tai họa khắp nơi.... Em chỉ cầu mong con người mau ăn năn sám hối để cuộc sống có nhân nghĩa và bác ái hơn.... Bao nhiêu lời cầu khấn nguyện xin của những người từ tâm cũng không đủ bù lại những việc làm ác đức tàn khốc trên thế giới này....

          Mùa xuân đã về nơi đây, nhưng em chưa thấy hoa nở tươi đẹp như mọi năm mà vẫn còn những cơn mưa bão rơi rớt. Trời vẫn còn nhiều mây mù vần vũ chứ chưa được trong xanh và chưa có nắng vàng rực rỡ.... Ôi thời thế thay đổi ảnh hưởng đến cả đất trời luôn hay sao ?

          Ngày ... tháng ... năm ...

          Sáng nay trên đường đi làm anh đã gọi nói chuyện thật lâu.... Ôi anh, anh không quên được em phải không? Anh nói cho em biết căn nhà của anh đang làm giấy tờ để bán. Căn nhà kỷ niệm, nơi lần đầu tiên em gặp anh trong buổi Party anh tổ chức. Em nhớ mãi, anh ôm vai em siết nhẹ và vui vẻ giới thiệu với mọi người, đây là cô em nhỏ nhất của chúng ta....

          Ngày hôm đó thật vui, chung quanh tràn đầy tình thương mến mọi người dành cho em. Những bước nhảy tango, rumba với anh sao mà khó quên... Anh lựa nhạc thật hay vừa ý em... Những ly cocktail anh pha cho em có lẽ là những ly ngon nhất em đã uống trong đời. Em uống mãi, mềm môi, mặt em đỏ hồng, vừa say từ ánh mắt, lời nói anh, vừa say từ chất rượu mạnh anh pha trong ly cho em..., dù anh đã nói anh chỉ cho một tí xiú rượu cho có vị thôi. Suốt mấy tiếng đồng hồ, lúc nào anh cũng bên em, lo cho em từng món ăn, từng miếng bánh... Mọi người đi về để em ở lại với anh ... Rồi cũng đến lúc mình phải chia tay, dù chả ai muốn rời ai....

          Bây giờ anh đang chuẩn bị để rời căn nhà kỷ niệm...

          Ngày ... tháng ... năm ...

          Dạo sau này việc làm anh nhiều stress quá. Anh phải bay qua mấy nơi khác liên miên và không được biết trước. Hôm nọ, em nhận được vài hàng email anh gởi từ cell phone. "Anh đang trên đường đi ... Sẽ về thứ sáu này...."
          Khi anh về, lại email kể chuyện, " Hôm thứ ba anh ra khỏi cuộc họp khẩn cấp lúc 10am, 1pm anh phải lên máy bay đi Colorado Spring. Bên đó lạnh -10 độ và tuyết đến 20ft.... Anh chỉ có một cái leather jacket trên người, phải vội vàng mua áo coat và bao tay ngay tại phi trường..."

          Phải chi em được có mặt bên anh để lo hành lý cho anh mỗi chuyến đi xa như thế. Em dặn anh để sẵn trong xe một giỏ hành lý với một hai bộ đồ cho cả hai mùa, nóng và lạnh. Kể cả giày đi mưa, giày đi tuyết nữa nhé anh.

          Ngày ... tháng ... năm ...

          Tối nay nhận tin nhắn từ anh, " 10pm, anh đang còn ở văn phòng, từ sáng giờ chưa ăn trưa, phải chi có em làm thức ăn cho anh ăn..."

          Lâu lâu anh lại phải họp hành cả ngày bỏ ăn như thế. Và lần nào cũng vậy, anh để ra vài phút để gởi text hay email cho em. Làm sao bây giờ hả anh? Chỉ có em để anh kể lể mỗi ngày, mỗi đêm, nhưng em không đến bên anh được... Em chỉ biết gởi đến anh những con chữ của em...

          Ngày ... tháng ... năm ...

          Anh vừa gởi email cho em, "Anh đã dọn nhà, ở tạm nơi đây. Anh đang đi tìm nhà để mua, hay là anh dọn đến nơi em?" Anh ạ, em sẽ đón anh với hai tay mở rộng nếu anh đến đây. Em sẽ tha hồ nấu những món ăn ngon cho anh hàng ngày bù lại thời gian anh phải tự nấu nướng lấy... Em sẽ sắp xếp hành lý cho mỗi chuyến đi của anh... Em sẽ... Em sẽ...

          Chao ơi, chỉ khoảng một giờ lái xe từ nơi em đến nơi anh mà sao thấy xa tít mù khơi...

          Ngày ... tháng ... năm ...

          Cứ như thế này thì mình lại nói chuyện với nhau hàng ngày như xưa rồi...
          Chắc cũng không có gì thay đổi, vì anh đã nói, sẽ ở vậy cả đời ... Anh không đòi hỏi gì hơn, và không bao giờ muốn đời sống em có sự đổi thay. Càng lúc em càng quý mến anh hơn, anh có biết không?

          Em chỉ biết tâm sự với chính em những gì em nghĩ về anh. Em không dám nói ra, sợ làm anh xao lòng... Mình giống như những chiếc bè đang trôi lênh đênh trên một giòng sông nhỏ lặng lờ... Thôi thì cứ để vậy, mặc cho giòng nước đẩy đưa đến một bến bờ nào mình không biết trước được có lẽ sẽ hay hơn. Em chỉ biết trong em, hình ảnh anh vẫn có một chỗ riêng biệt và ở trên cao. Sẽ không bao giờ có ai với tới và em sẽ cố gắng để không đụng chạm đến. Những gì mình đã có với nhau mãi mãi sẽ là những kỷ niệm đẹp nhất trong đời em. Trong thâm tâm em luôn cầu mong cho anh mau tìm được niềm hạnh phúc của đời mình. Anh có tin em không?

          Ngày hôm nay trời mù mờ, ảm đạm, mưa nhỏ giọt rơi nhẹ ngoài kia. Hơi giống như mùa thu dù trời chỉ mới sang xuân... Em vẫn đang nói chuyện một mình với anh. Nhớ sao mà nhớ những ngày mưa ở nơi phố núi năm xưa, chắc anh cũng như em, lội mưa đi học, đi chơi...Em đã thường đi học ngang nhà anh, và khi ấy anh đi học bằng con đường khác, vì hai trường ở hai đầu thành phố ...

          Em sanh ra để sống trong mưa, yêu thích mưa và mưa rơi xuống để thấm ướt đẫm tâm hồn lãng mạn của em. Em và mưa, mưa và em, không bao giờ tách rời. Bây giờ đây, nhìn mưa em đang nhớ phố núi của mình và nhớ anh quá đỗi, anh có thế không?
          Nguyệt Hạ
          Mùa Xuân 2012
          #25
           Ct.Ly 26.04.2012 20:15:02 (permalink)
           #26
            Nguyệt Hạ 27.04.2012 04:40:31 (permalink)


            Trích đoạn: Ct.Ly


            Tình mà Lở là tình thế nào đây Nguyệt Hạ

            Eo ui, Nàng Công Tử Lỳ hỏi như thế làm sao NH trả lời được....

            Tình mà Lở như chị Ly viết đó là tình từ chết tới bị thương ...

            Tình mà không Lở là tình ngủm củ tỏi rồi chị Ly à ... (ván đã đóng hòm)            Cám ơn chị Ct.Ly nhiều nhiều...[sm=rose1.gif][sm=rose1.gif][sm=rose1.gif]

            Một mình đơn thương độc mã lóc cóc cả ngày cả đêm chắc là sắp rụng mấy ngón tay rồi ha....


            #27
             dang son 01.06.2012 15:36:02 (permalink)
             ______
             Chào Nguyệt Hạ -

             Tôi ghé thăm trang chữ của em,để đọc ...             Chúc Em có nhiều sáng tác mơí.             đăng sơn.fr
             <bài viết được chỉnh sửa lúc 10.09.2012 08:24:44 bởi dang son >
             #28
              Nguyệt Hạ 13.06.2012 15:12:10 (permalink)


              MÙA HÈ ĐI BƠI              Cuối mùa xuân, trời bắt đầu xanh trong bớt đi những cụm mây trắng và nắng bắt đầu vàng hanh... Thời tiết ấm hơn để dần dần trở nên nóng bức. Lúc còn nhỏ, vào mùa hè để tránh những cơn nóng chị em tôi thường đi tắm sông hay tắm biển. Sau này tôi thường đi ra biển một mình vào lúc sáng sớm khi mặt trời chưa lên. Rời xa quê hương, sống ở xứ người, đi đến biển từ nơi tôi ở không phải dễ. Đến bãi biển gần nhất cũng mất khoảng bốn mươi phút lái xe. Tôi chỉ còn cách đi ra hồ bơi mỗi khi mùa hè đến.


              Tôi không bao giờ nghĩ rằng tôi có thể làm gì với cái chuyện bơi lội của tôi. Lúc còn độc thân, tôi còn nhiều sức khỏe chuyện bơi xa bơi lâu không thành vấn đề. Từ lúc có gia đình con cái, thức đêm thức hôm và vài lần làm bạn với dao kéo mổ xẻ ... sức khỏe tôi giảm sút rất nhiều. Tôi chỉ có thể bơi những đoạn ngắn chứ không dám thử sức liều lĩnh như xưa.


              Vậy đó mà tôi đã phải ra tay nghĩa hiệp hai lần trong hồ bơi, nghĩ thật là lạ lùng.


              Ngày hôm nay, tôi đã phải giúp một người trong hồ bơi xém bị uống nước. Betty là cô bạn cùng đi bơi với tôi những năm trước, hôm nay lần đầu tiên Betty trở lại hồ bơi mùa này. Betty cẩn thận quàng quanh bụng tấm phao mỏng để giữ mình khỏi chìm vì cô ấy chỉ mới biết bơi sơ. Hồ bơi rộng mênh mông với màu nước trong vắt phản chiếu nền trời xanh thật đẹp. Mấy vòng đầu, Betty bơi sải qua lại không có gì lạ, tôi cũng mừng khi thấy bạn dạn dĩ bơi một mình.


              Tôi dựa vào tường nơi sâu nhất của hồ bơi nhìn Betty đang bơi về phía mình. Cô ấy bơi ngửa và không thấy được phương hướng nên càng lúc càng bơi nghiêng về phía sâu. Thường thì Betty bơi nơi có độ sâu dưới 5 feet để có thể đứng lên khi cần. Đang bơi bỗng nhiên Betty chao người và hình như nước vào mũi, cô ấy loạng choạng và mất thăng bằng. Tôi đang nhìn và thấy Betty vung hai tay loạn xà ngầu và miệng thì cứ há ra để lấy hơi, nhưng càng lúc thân hình cô ấy càng như chìm xuống. Tôi thấy làm lạ vì Betty vẫn có tấm phao quàng ngang bụng, nghĩ rằng cô ấy sẽ nổi trên mặt nước. Thân hình Betty cũng nhỏ con, và gầy, không có cách chi chìm được. Độ chừng hai mươi giây, tôi thấy Betty có vẻ hốt hoảng lắm và càng lúc miệng cô ấy càng xuống dưới mặt nước. Trong hồ bơi có lifeguard nhưng họ ngồi hơi xa chỗ Betty, nếu gọi họ đến có lẽ Betty cũng uống nước kha khá rồi. Nghĩ rằng mình phải làm gì đó không thể đứng nhìn như vậy, tôi lấy một hơi dài và bơi đến gần Betty. Khoảng cách từ nơi tôi đến chừng vài sải tay, tôi phải bơi dưới mặt nước để giữ sức vì nếu tôi phí sức thì đến tôi cũng chết đuối và cần người cứu nữa chưa nói đến giúp được ai. Còn khoảng một cánh tay là chạm vào Betty tôi ngẩn đầu lên lấy hơi và nói với Betty,

              -Relax, you will be OK.

              Betty nhìn thấy tôi nhưng hình như cô ấy quá sợ, không nói gì và hai tay vẫn cứ vung vẫy lung tung mà không bơi được. Tôi lặn xuống và đẩy người Betty lên để cô ấy nhô cao khỏi mặt nước cùng lúc đẩy Betty về phía cạn hơn, Chỉ cần vài mét thôi, tôi nói,

              -Stand up, you are OK now.

              Betty đứng lên và hình như chưa hoàn hồn. Có vẻ sợ hãi trên mặt cô ta. Tôi dìu Betty đi vào sát thành hồ bơi, nơi cô có thể dựa lưng đứng nghỉ ở đó. Betty luôn miệng nói,

              -Thank you for saving my life. (Cám ơn đã cứu tôi)

              -Don't worry about that, I did not do anything. Only pushed you a little bit. (Đừng để ý đến chuyện đó. Tôi không có làm gì cả, chỉ có đẩy bạn vào một tí thôi)

              -I will not do the back stroke again. (Tôi sẽ không bao giờ bơi ngửa nữa)

              -Please remember, if anything happen, don't get panic. Just relax and let your body float on your back. At least your face will be out of water. (Làm ơn nhớ rằng, nếu có chuyện gì xảy ra, đừng hoảng sợ. Hãy bình tĩnh và ngã người ra nằm trên mặt nước. Ít nhất như thế, mặt mũi bạn sẽ không bị chìm dưới nước)

              Tôi nói cho Betty biết, nơi cô bị mất thăng bằng không sâu mấy, nước chỉ ngập hơn đầu cô và tôi chừng vài tấc, chỉ vì cô bị hốt hoảng đấy thôi. Và tôi biết khi mình bị hoảng sợ, người mình sẽ cứng đi, tay chân như bị tê liệt và càng sợ thì càng uống nước và không tài nào bơi tiếp nếu mình không tự chủ được. Lúc sau này chính tôi cũng đã nhiều lần bị như vậy, khi tôi bơi vào khoảng sâu nhất của hồ bơi. Nhìn xuống dưới, nếu bình tĩnh thì tôi bơi qua dễ dàng, nhưng nếu tự nhiên tôi có một ý nghĩ sợ hãi nào đó, tay chân tôi cứng lại, tôi không điều khiển được hơi thở là tôi không bơi được nữa. Có lẽ nhờ đi biển và đi bơi hồ khá lâu, những lúc có cái cảm giác sợ hãi vô cớ như vậy, tôi tập được cho mình một chút xiú tự chủ và bình tĩnh, đủ để giữ thân hình mình nổi trên mặt nước. Nếu mệt lắm và hơi thở đứt quãng, tôi sẽ bơi ngửa để lợi dụng lúc ấy lấy lại sức, nếu còn một chút sức lực thì tôi bơi dưới mặt nước để giữ sức.


              Chuyện ngày hôm nay làm tôi nhớ lại chuyện của hai mươi năm về trước. Khi ấy tôi mới sang, có hồ bơi ngay trước nhà. Cuối tuần tôi thường rủ bạn về bơi. Hai cô bạn thân là Cindy và Chi, không người nào biết bơi. Cindy thường chỉ nhúng nước, Chi mới đi học bơi nên dạn hơn. Buổi sáng thứ bảy đó, thấy Chi loay hoay gần đi ra chổ sâu nhất của hồ bơi, tôi gọi,

              -Nè Chi, đừng đi ra sâu, quay trở vào đi.
              -Không sao đâu, mình ở gần bờ tường này.

              Tôi không để ý và bơi phần mình. Vài phút sau nghe tiếng Chi la léo nhéo,

              -Help, lại đây help mình đi...

              Quay lại tôi thấy Chi đang chới với hai tay đưa lên khỏi mặt nước và khuôn mặt Chi từ từ chìm xuống.... Tôi la lên,

              -Bơi đi chứ, sao đứng yên vậy?

              Chi không nói được nữa chỉ quơ quơ hai tay. Tôi nhìn khoảng cách từ chỗ mình đến Chi xa hơn là khoảng cách đến chỗ có cái phao cấp cứu treo trên bờ. Tôi chạy lên lấy cái phao đã gắn sẵn trong một cây cần dài, đưa đến cho Chi và dặn,

              -Giữ chặt cái phao đi nhé, mình xuống với Chi ngay.

              Không biết Chi làm sao, trong khi tôi nhảy xuống nước và bơi đến bên Chi (lúc ấy tôi còn khỏe và mới ở VN sang nên bơi khá nhanh), Chi nằm lên cái phao và lại té nhào xuống nước lần nữa. Nếu tôi không bơi đến nơi có lẽ Chi uống nước no bụng.

              Không nhớ tôi đã nghe ai nói rằng, nếu muốn cứu người đang bị chìm ở sông hồ thì nên làm cho họ xỉu đi rồi quàng tay ngang ngực họ và bơi một tay vào bờ. Nếu không bị bất tỉnh, người đó sẽ vì sợ hãi mà đeo cứng vào người đi cứu làm cho rất khó khăn để bơi và đưa nạn nhân vào bờ cùng một lúc, cũng có khi vì lý do đó mà cả hai người cùng chết chìm !

              Trường hợp của Chi xảy ra với tôi gần giống vậy. Khi tôi bơi gần đến bên Chi, nàng ta quá hoảng sợ đu lên ôm chặt cổ tôi. Tôi gần nghẹt thở, nói không ra hơi đừng nói chi đến bơi. Gằng lắm, tôi bảo Chi,

              -Buông tay ra, đừng ôm cổ, chết cả đám bây giờ.
              -Nhưng mình sợ chìm lắm.
              -Thì buông tay ra, mình mới đưa Chi vào bờ được chứ.

              Chi vẩn không chịu buông tay, lúc ấy tôi nghĩ rằng chắc mình cũng sắp uống nước rồi vì sức nặng của Chi trên cổ, tôi có tài giỏi gì cách mấy đi nữa cũng không sao bơi đứng để giữ cho cả hai khỏi chết chìm! Tôi lại là người gầy trong khi Chi có da có thịt hơn tôi.

              Thật nhanh, tôi tròng cái phao vào đầu Chi và bảo giơ tay lên để cho cái phao đi xuống dưới hai cánh tay. Thế là tôi thoát được Chi khỏi ôm cổ nữa. Bấy giờ cô nàng nổi trên mặt nước nhờ cái phao nên bớt sợ một tí và để cho tôi thong thả vừa bơi vừa đẩy cái phao có Chi vào bờ. Thật là hú hồn ngày hôm đó.              Lâu lắm rồi, tôi không muốn nhắc lại chuyện của Chi, thêm vào chuyện ngày hôm nay với Betty, thôi thì ghi lại đây như kinh nghiệm của chuyện chơi với nước. Dù bơi biển, bơi sông hay bơi hồ, điều cần thiết là luôn giữ bình tĩnh đừng hoảng sợ. Khi bình tĩnh thì mình sẽ điều khiển được hơi thở và các động tác bơi. Khi mất bình tĩnh thì hơi thở đứt quãng, đầu óc tê dại đi và không còn suy nghĩ hay cử động gì được nữa. Nói thế chứ lúc sau này, trong khi bơi, tôi lại là người hay mất bình tĩnh trước rồi mới tự chủ sau. Khi thấy rằng, nếu không tự chủ được thì mình sẽ chết hay uống nước no bụng, thôi đành tự bảo mình phải bình tĩnh vậy ! Tôi đang còn yêu đời và muốn được bơi lội cho hết mùa hè...
              Nguyệt Hạ
              12/06/2012


              <bài viết được chỉnh sửa lúc 13.06.2012 15:27:46 bởi Nguyệt Hạ >
              #29
               dang son 13.06.2012 23:49:51 (permalink)               --

               Nè Cô Nếu !

               Tôi rất sợ nước,tôi bơi dở ẹt.

               Bữa nào cô Nếu dạy tôi bơi giỏi há...               nđs.               ____________
               #30
                Thay đổi trang: < 123 > >> | Trang 2 của 10 trang, bài viết từ 16 đến 30 trên tổng số 144 bài trong đề mục
                Chuyển nhanh đến:

                Thống kê hiện tại

                Hiện đang có 0 thành viên và 4 bạn đọc.
                Kiểu:
                2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9