THẾ GIỚI ẢO VÀ TÌNH THẬT

Thay đổi trang: < 12345678 > | Trang 5 của 8 trang, bài viết từ 121 đến 150 trên tổng số 215 bài trong đề mục
Tác giả Bài
Ct.Ly

dang son
 • Số bài : 4767
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 06.06.2011
Re:THẾ GIỚI ẢO VÀ TÌNH THẬT - 15.01.2014 03:44:43
..
 
 
 Vui khi có CôngTửLỳ ghé thăm, chia sẻ .
 
 
 
 tình thân ,nhé
 
 
 
 đăng sơn.fr

dang son
 • Số bài : 4767
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 06.06.2011
Re:THẾ GIỚI ẢO VÀ TÌNH THẬT - 13.02.2014 02:05:14
.
 
 Không phải là CHỢTNHIÊN .

( thế giới ảo & Tình Thật )

   ...   Mọi việc  sẽ đơn giản và thoải mái hơn khi mỗi người chịu khó lùi lại và đứng đúng chỗ của mình .   Tôi muốn kể cho bạn nghe một câu chuyện về  Đúng Chỗ và Hạ Hỏa khi cần :
"" Ngày kia, trời đẹp,  lốp xe bị xì ( vỡ ) . Mang bánh xe lại tiệm sửa xe, chiều đi làm về , ghé lại lấy . Đến chỗ vá bánh xe, thấy cái vỏ bánh xì lốp vẫn nằm nguyên, chẳng ma nào đụng đến . Đứng chờ lâu, mỏi chân khi thấy mấy ông thợ đứng tán phét tỉnh bơ, chẳng ai ngó ngàng đến khách .

   Tôi vào phòng tiếp tân, phàn nàn với người quản lý, ông ta chạy vào xưởng . Độ chừng 5 phút sau, gã thợ người gốc phi châu ( Ả rập ) hùng hổ tiến lại chỗ tôi đứng với ông quản lý , gã ra vẻ tức giận la lối mắng tôi là đã phàn nàn , mách chuyện . Mắt gã trợn tròn, tay chân múa may  như muốn ăn thịt khách .


   Tôi nổi cơn, sẳng giọng : -  Cấm cậu hỗn sượt với khách .


   Ngài quản lý vội vàng đẩy gã thợ vào  làm việc và cố gắng giảm thiểu cơn giận của  khách :

- Xin ông thông cảm vì hôm nay gã ấy bị kinh nguyệt bất thường .


Làm sao mà thông cảm với lề lối nói năng như thế . Tôi dọa kiện cho hãng mất khách .10 phút sau, đích thân ông  quản lý mang bánh xe ra tận cốp xe và nhỏ nhẹ - Chơi đẹp :

- Hãng chúng tôi xin lỗi và không tính tiền ông .Dĩ nhiên là khách hạ hỏa và cười ruồi bỏ qua .

Chuyện đời là như thế . Còn chuyện ở  các diễn đàn ra sao ?

  đăng sơn.fr


   --------------
 
 
 
 

dang son
 • Số bài : 4767
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 06.06.2011
Re:THẾ GIỚI ẢO VÀ TÌNH THẬT - 13.02.2014 02:46:35
.
 
 
 
 


ĐỐI TƯợNG  & Đối Tác .

  _____________________________________________________
  Nóng tính khi sôi gan, sôi ruột là một cái hại .   Một người viết mà nóng tính sẽ để xảy đến những chuyện không đẹp . Và sẽ tự bôi xấu cách suy nghĩ trên dòng tư tuởng của mình .


   Ở các diễn đàn  sau một thời gian khá dài, tôi đã nhìn và đọc thấy những chuyện khá nực nội và có thể làm mình sôi ruột .Sau khi định tâm và thử đọc lại những điều làm mình bực bội thì đành cười ( sau khi nín thở, chuyển bụng và hạ hỏa ... )


  Chuyện ra sao và hậu trường đó là gì ?
Chuyện còn tùy đối tượng để đối tác .   Ở các diễn đàn, ta có thể tạm chia người sinh hoạt thành 3 thành phần :  1.   Người sáng tác :  Đó là những người có lòng ham mê nghệ thuật văn chương .... Họ dùng các diễn đàn như một dụng cụ truyền thông để sáng tác và chia sẻ những tác phẩm của họ . Dở hoặc hay là tùy trình độ và bản năng riêng của họ và tùy theo  sự  cảm nhận riêng của những người thưởng thức . Người sáng tác mong mỏi những lời góp ý chân thành và có sự nhận định trung thực để cải tiến .2.   Người đưa thông tin  , chia sẻ kỷ thuật :


  Đây là những người thích học hỏi và chia sẻ những thu thập qua những dữ kiện, thôngtin của báo chí từ khắp nơi chốn ..... Họ dùng diễn đàn như một hệ thống truyền thông với sự đề cập nhanh chóng ....3.  Người giải trí - sinh hoạt  thư giãn :


Đây là thành phần đa số . Họ nhanh nhẹn  tìm bạn hữu để giải khuây và chia sẻ niềm vui buồn . Thành phần này chiếm một tỷ lệ đa số .
...
   Nếu nói mạng Net là một thành phố, một xã hội thu nhỏ thì cũng đúng, cho dù rất có ít người biết mặt và chạm mặt nhau ở ngoài đời . Cái xã hội " thu nhỏ " này có một số bạn bè tụ tập  lại thành tình thân của từng nhóm . Ở vài diễn đàn đứng đắn có chủ trương rõ rệt thì các nhóm này ít khi tranh chấp  để đụng chạm nhau vì đứng trên tinh thần cầu tiến , học hỏi chia sẻ .Tùy theo từng ý thích riêng  mà mỗi thành viên ở diễn đàn chọn đối tác cho mình .   Ngoài những sự thân tình vui vầy thì hẳn nhiên cũng có một vài phần tử quá khích vì ý  nghĩ và ý muốn riêng của họ .


Trong hình thức xã hội thu nhỏ thì ta chạm phải những kẻ dị kỳ, dị tính qua các chiêu thức của họ . Có kẻ ,sau khi nhận được những lời khen thưởng kiểu tâng bốc thì cho  là mình trội hẳn thiên hạ  ( ! ) Và cái tôi của họ lấn những cái tôi khác .

   Sau khi tham  gia sinh hoạt với nhiều diễn đàn, để có thể giữ " độc lập " và kiên trì trong nổ lực về sáng tác, tôi đặt riêng cho mình một chủ trương là không ngả vào phe phái, phe nhóm nào . Và tránh hẳn các cuộc cãi cọ tranh luận có thể gây phương hại cho  nền hòa bình giữa các thành viên .


Câu ' ' dĩ hoà vi quý " l à phương châm cần phải áp dụng triệt để . Nhưng có vài khi chạm phải vài điều làm ta  buồn lòng vi sự thiếu tế nhị  của những người rất  lạnh lùng và coi thường lời chào hỏi, góp ý của thành viên khác . Phớt lờ  để xem như không quen, không biết cho dù người khác có lòng vào  thăm hỏi hoặc viết góp ý ( Điều này nói lên sự thiếu cung cách xử thế, xã giao ... )  Cũng có khi ta ngại ngần để không vào thăm chủ đề của nhau, có khi ta không hợp với cách viết, cách trình bày bài vỏ hoặc cách đuà giỡn của họ thì ta  giữ sự im lặng .
  Là một người viết, tôi luôn yêu quý chữ nghĩa và cố gắng giữ sự thuận hoà - Nhưng ..... Sau chữ " Nhưng " ấy, tôi biết mình nên làm gì để giữ một khoảng cách . cố định.


   Danh từ ( động từ ) Hòa mà không Đồng là vấn đề của bản tính riêng và  cũng là của thời gian .


   Hiểu được mình và hiểu được người là một điều khó - Rất khó .

đăng sơn.fr

 

dang son
 • Số bài : 4767
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 06.06.2011
Re:THẾ GIỚI ẢO VÀ TÌNH THẬT - 21.02.2014 15:57:51
.
 
  

Bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội Facebook. 


HÃY ĐỌC HẾT CÂU CHUYỆN Chủ nhân bức ảnh chú thích: “Bức ảnh này chụp vào trưa ngày 13/01/2014 tại quán cơm chay Thiên Phước 5000 đồng, địa chỉ 62 Nguyễn Chí Thanh, Phường 16, Quận 11 (TP.HCM). Một người đàn bà bán ve chai bước vào quán với bao gạo và chai dầu ăn. Chị mang ơn quán cơm này vì đã cứu chị rất nhiều bữa đói. Chị nghèo khó nhưng không quên ơn, gom góp từng đồng, cuối năm, chị dành mua 1 bao gạo và 1 chai dầu tặng lại quán để có thể giúp thêm những người khốn khó khác”. 

Có lẽ đó là một trong những bức ảnh đẹp nhất về chân dung con người, trong hoàn cảnh đảo điên nhuộm nhoạm của xã hội ngày nay. Tôi cứ ngắm mãi khuôn mặt chị, đó là một người đàn bà chắc chắn đã trải qua rất nhiều khó khăn, đói khát. Một khuôn mặt điển hình của những người lao động vất vả ngoài đường. 

Vậy mà trong khoảnh khắc ấy, chị thật đẹp. Vẻ đẹp tỏa ra từ bên trong, từ hành động cao cả, nghĩ đến người khác, những người khó khăn hơn mình, nên dù nghèo, chị vẫn gom nhặt từng đồng tiền lẻ để mua bằng được một bao gạo con con, một chai dầu ăn mang đến quán. 

Trong cái thời buổi đồng tiền lên ngôi, tình người lạnh lẽo, lối sống ích kỷ lan tràn thì tấm lòng của người đàn bà bán ve chai lại càng đẹp hơn bao giờ hết. Nó cho thấy dù chị nghèo khó thật đấy, nhưng chị giàu có hơn vạn lần người khác, những người chưa một lần chìa tay ra san sẻ cho đồng loại. 

Biết được câu chuyện này, chẳng phải chúng ta đang cảm thấy trái tim mình ấm áp, tâm hồn mình thư thái và hạnh phúc hay sao? Bởi người đàn bà bán ve chai ấy, chẳng ai biết tên chị là gì, giờ đang tá túc ở đâu, nhưng hành động của chị đã cho chúng ta có thêm niềm tin, rằng những người tốt và những tấm lòng cao cả ở đời còn nhiều lắm. Họ là con người đúng nghĩa với những điều tốt đẹp nhất của danh từ này. 

Tôi tin những người như chị, nếu làm người bán hàng sẽ không bao giờ gian tham dối trá hay bớt xén của ai một đồng một hào nào. Nếu làm người công nhân, sẽ có trách nhiệm đến cùng với sản phẩm của mình. Nếu làm một công chức, sẽ cống hiến tận tâm cho xã hội. 

Một cộng đồng muốn tốt đẹp thì không thể không dựa vào từng cá nhân tốt đẹp, một cái cây muốn tươi tốt, bền chắc thì phải có bộ rễ khỏe mạnh. Đạo đức là gốc rễ của mọi vấn đề. Tiếc là ngày nay, xã hội vì quá coi trọng đồng tiền nên đã xem thường nó, coi rẻ nó, khiến cho mọi thứ lộn xộn, đảo điên. 

Người đàn bà bán ve chai vô danh ấy, có lẽ chẳng bao giờ hình dung ra những con số dài dằng dặc để ghi lại số tiền đã hóa hơi trong những đại án tham nhũng đang làm nghèo đất nước. Càng không bao giờ biết đến chuyện, để chạy chức và chạy án, các quan chức ngày nay xách đến nhà nhau hàng vali tiền mà người nghèo có đếm cả đời cũng không hết. 

Chị chỉ quanh quẩn sáng tối với cái vỏ chai, mảnh giấy vụn. Hạnh phúc của chị chỉ là sau một năm làm ăn cần mẫn, mua được bao gạo, chai dầu đến cảm ơn quán cơm đã cứu đói chị và san sẻ tình thương cho những người đồng cảnh ngộ. Nhưng cuộc đời của chị, thanh sạch và đáng kính trọng biết bao nhiêu. 

Những bài học lý thuyết về đạo đức, tình người sẽ không bao giờ khiến chúng ta thấm thía bằng hành động của người đàn bà bán ve chai ấy. 

Cầu mong cho những tấm lòng cao cả ấy sẽ được tiếp nối, sẽ lan rộng ra để duy trì sự tốt đẹp và làm sáng thêm hai chữ “đạo nghĩa” trong đời sống này. 


Read more: Bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội Facebook. 
* đăng bởi HoaCúcVàng . 


Read more: http://viptruyen.vn/....#ixzz2twXtBkmf .. 
__________________________________________________ ___________________ 
VIẾT - 

SUY NGHĨ VÀ HÀNH ĐỘNG . 


Bạn ơi ! 

Xem tấm ảnh chụp người đàn bà lam lũ với tấm lòng nhân ái và đọc bài viết đã làm tôi xúc động, chảy nước mắt . Tôi đã bao lần rất kỵ Facebook vì những lý do rất thủ cựu của riêng mình, tôi kỵ phong trào, kỵ những thứ a dua chạy theo phong trào , tuy nhiên tôi không dám phủ nhận những bản thông tin có ích lợi trên chiều hướng kêu gọi và những ích lợi cộng đồng . Chúng ta đã dùng internet và dùng chữ viết của lương tâm để có thể khả dĩ thay đổi được bộ mặt của thế giới ra sao ? Như thế nào ? Khi chúng ta viết tiểu thuyết, viết truyện dã sử, kiếm hiệp, cổ trang, chúng ta nghĩ gì ? Làm gì để truyền giao niềm tin và lòng nhân ái ? Chúng ta thấy gì ở niềm thống khổ của những người sống cơ cực nhưng lại có những tâm hồn đầy lòng bác ái ? 


Đã có bao nhiêu người cầm quyền có lòng nhân ái nghĩ đến dân chúng và có bao nhiêu bộ óc nghĩ đến cách thức cải tiến giảm thiểu sự bất công, nghèo đói ? 


Đã có bao nhiêu đại gia, bao nhiêu kẻ có bằng cấp, ghế ngồi cao mà biết dùng chỗ ngồi để phục vụ xã hội ? 
Bạn viết để làm gì ? Để Tự Sướng, để thỏa mãn cho cái tên gọi là nhà văn, nhà thơ ư ? Văn học theo kiểu của chúng ta là gì ? Văn Học giúp gì được cho đời sống và sự nhân bản ? 

Ta làm gì ? Viết gì ở một trang mạng trẻ trung ? 

Các câu hỏi này có thể ám ảnh tôi ở ngày đêm . 
đăng sơn.fr 
  
  
  
 
 
 
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 04.03.2014 20:56:16 bởi dang son >

dang son
 • Số bài : 4767
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 06.06.2011
Re:THẾ GIỚI ẢO VÀ TÌNH THẬT - 04.03.2014 20:57:37
.
 
 


   NGƯỜI TÌNH .
Nghe chữ " người tình " thấy mà mê tơi .


Họ nói nhớ nhau vì yêu nhau qua cái màn ảnh .   Tội ! Làm sao mà yêu được  ? Chẳng lẽ màn ảnh vi tính có phép nhiệm  mầu ?  Yêu là ôm lấy nhau, hôn hót, ngửi mùi từ nhau . Nói yêu bằng chữ cho đẹp chữ mà thôi .


Tội !

đăng sơn.fr 
 
 
 

dang son
 • Số bài : 4767
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 06.06.2011
Re:THẾ GIỚI ẢO VÀ TÌNH THẬT - 02.05.2014 16:04:56
-
 THÊM MỘT KẺ KHÔNG B.T 


... Với thời đại tiên tiến , người ta sợ mất thì giờ nên hay viết tắt kiểu ngắn gọn . 

Thử theo thói thời thượng và ở thời " Tự Sướng " , tôi cũng bày trò viết tắt . Và viết chữ " B.T " B.T là cái gì ? 

- Bất Tỉnh ? 
- Bệnh Tật ? 
-Bình Tĩnh ? 
- Bất Thường ? - 
Tôi viết chữ B.T để chỉ sự Bất Thường ở một người con gái rất đẹp nhưng không đưọc B.T ( Bình Thường ! ) Nói ra thì mích lòng, nhưng chẳng đặng đừng thì phải nói và viết ... : 


Có lần , chẩn bệnh cho cô , nhìn sâu vào đôi mắt quá đẹp của cô, tôi nói : 

- Có lẽ vì ở nhà, được cưng chiều quá nên cô bất thường ? 
Thấy mặt cô muốn nổi nóng, tôi đưa cho cô điền vào cái bảng có 20 câu hỏi trắc nghiệm . Cô ấm ớ ngờ ngợ rồi nhanh nhẹn điền vào những câu trả lời trong vòng 7 phút . 


Hỏi lại cô : 

- Cô đang muốn gì ?- 

- Tôi đang muốn thoát ly, lấy chồng giàu có. - Để làm gì , cô ? 

Cô trừng mắt : - Để thoát khỏi mẹ của tôi . 
Lắc đầu và thấy tiếc cho cô . Tiếc lắm ! Chuyện dễ hiểu mà thôi. Muốn để được thì không phải cứ ngồi đó , im ỉm trong nhà và ấm áp để mơ như kẻ làm thơ, viết văn .


Thơ văn là một thứ xa xí phẩm . 
Cô sẽ tự đứng vững nếu cô muốn bằng tất cả nghị lực . Chẳng có ông đại gia nào có thể làm cái nạng cho cô . Thêm một lần nữa, lại gặp kẻ mơ mộng không B.T ... đăng sơn.fr 
 
 
 
 
 
 
 

dang son
 • Số bài : 4767
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 06.06.2011
Re:THẾ GIỚI ẢO VÀ TÌNH THẬT - 02.05.2014 16:07:12
-
 
 
 ThêmNhữngĐiềuNhỏ.

( Warning : Nếu bạn sợ bị " dí ứng " thì xin đừng đọc những dòng viết ở dưới đây - Nhé ! ) .

1.

Vào mùa xuân thì có lắm người hay bị phấn hoa làm đỏ mắt, cay mũi, nhức đầu và ngã bệnh . Ta gọi là dị ứng .Khi uống một loại thuốc mà cơ thể không chịu nạp để đẩy ra thì cũng là dị ứng .Khi viết, khi tham gia sinh hoạt ở một chỗ mà có những cái tên ảo dạng đeo chìn chịt những cái mặt nạ đầy giả dối thì ta cũng có thể bị dị ứng mà bỏ đi .

Dị là kỳ quái, là kỳ dị .


2.
Trong tình cảm, thư tình rất yêu ái, rất mềm .


" Em rất nhớ anh, và em rất thương anh - anh ơi "
Đẹp và tình - Nhưng thật ra , thế mà không là như thế . Yêu, nhẹ nhàng - Yêu dấu như thế chỉ để làm đẹp thêm câu chữ mà thôi . ( Vậy là yêu kiểu " dị ứng " - )


3.
" Tôi đang kẹt - Rất cần tiền để gỡ kẹt . Có thể giúp tôi như một sự quan tâm không ? "
Khi biết được số tiền gửi không xứng đáng với " sự quan tâm ", thì quay đi . Và thành kẻ dưng , rất dưng như một ngày không còn nắng ấm .Thời gian có một mùa mới . Muà của điều dị ứng .


4 -Tự nhận mình biết viết - biết đọc mà lắm khi đầu óc bị cúp điện để sự kiêu căng, kiêu kỳ chảnh chọe phải dùng đến một thế đứng để cay nghiệt .


Nếu cần đi khám bệnh thì bác sĩ nhìn thấy rõ qua màu sắc và sự đa dạng để viết cho cái toa thuốc trị dị ứng .


(. ( 5 ) . )
Trị Liệu :
Đơn giản lắm . Trầm lòng, mở ngọn đèn - Nghe nhạc hoà tấu và viết thêm một lần nữa và quên điều bị dị ứng .
Đơn giản như không khí của một ngày tháng 5 -

đăng sơn.fr
- Viết sau khi xóa những cái tên rất ảo .
 
 
 
 
.

dang son
 • Số bài : 4767
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 06.06.2011
Re:THẾ GIỚI ẢO VÀ TÌNH THẬT - 05.05.2014 14:43:15
.
 
 
 
 
ẢO -
...


Bút chiến -


.......

Là kẻ hiếu hoà nên tôi ghét chiến tranh, nhưng trên mặt trận của chữ và nghĩa, tôi thích bút chiến .


Và tôi yêu đối thủ - Rất yêu .


Hẳn là bạn biết tại sao ?

< Vừa rồi, tôi nhận đưọc một lời nhắn ở bo
x mail của một cô bé bạn viết từ một diễn đàn có người nữ Admin nổi tiếng là trịch thượng, chảnh chọe và kiêu căng và tôi đã để lại hai chữ " VĨNH BIỆT " khi có ý định xoá tất cả bài vở đã tải đăng từ bấy lâu .


Cô bé viết ngắn gọn, khuyên tôi nên lấy một cái nick name khác để vào lại diễn đàn và viết .
Câu trả lời của tôi là KHÔNG - Đã nói, đã viết thì hãy giữ đúng lời viết . Tại sao lại phải luồn lách kiểu ảo dạng khi đăng ký lại với cái tên mới . Để làm gì khi ta đã quay lưng , rời xa , không vướng mắc .Để sẽ bút chiến ư ? Tại sao biến kẻ ảo dạng để thành đối thủ của mình ? Để thể hiện được điều gì ?Khi viết với sự thật, ta không cần phải có đối thủ . Đối tượng thì cần nghiêm túc với sự trân trọng ;


Ảo hình thì KHÔNG .
đăng sơn.fr
 
 
 
 
 

dang son
 • Số bài : 4767
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 06.06.2011
Re:THẾ GIỚI ẢO VÀ TÌNH THẬT - 28.05.2014 20:45:47
.
 
 
 


    
Ghiền kiểu FB
.....


Ghiền là khó bỏ . Ghiền người yêu ( khó dứt ) Ghiền thuốc lá, nghiện cà phê ( khó bỏ )Em biết là như thế . Từ khi có Internet, em ghiền viết, ghiền vui, ghiền quậy . Sài gòn có những chiều mưa rào rạo, em không thò đầu ra đường, em mở Net nghe nhạc trực tuyến, em vào Face Book tán chuyện , lập băng đảng và em đếm thấy mình có hơn mấy sư đoàn bạn ảo .Sau kỳ thi, em bị rớt như lá vàng rụng đầu thu . Em rụng rời, em mếu máo và em tập bỏ Net .Em hứa bỏ là bỏ - Đột chừng 1 tuần, em lại nhơ nhớ . Nhớ thơ cụm hoa vàng , nhớ bài viết xanh mướt như cỏ.Và em lại hì hục tập viết . Em xem Face Book như người yêu dấu và em xúi nhiều người nối mạng .Thế nào cũng có ngày em đứt mạng như cái hãng NóKìa bán xác .
đăng sơn.fr- No FB


 
 
 

dang son
 • Số bài : 4767
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 06.06.2011
Re:THẾ GIỚI ẢO VÀ TÌNH THẬT - 02.06.2014 15:27:38
..
 
 
 
 
 
 
 
      CẦN   ' ĐẬP '  NHAU BẰNG CHỮ .
 
 
     Sáng ngày nghỉ, trở lại một diễn đàn để đọc những chủ đề tin tức về Biển Đông , biển động thì lại gặp phải những lời góp ý của những người lấy nick Ảo chơi Net .
 
 
   Họ dư giả quá nhiều thì giờ để đập nhau văng chữ khi tức tối chia phe phái hạ bệ nhau và văng tục .... Đọc lướt ngang, thấy họ ( những kẻ cố gắng dùng phím chữ để tự làm hạ phẩm cách của mình trước màn ảnh ) .
 
 
  Hãi !
 
 
 
 
  đăng sơn.fr
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 02.06.2014 15:30:09 bởi dang son >

dang son
 • Số bài : 4767
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 06.06.2011
Re:THẾ GIỚI ẢO VÀ TÌNH THẬT - 09.06.2014 17:04:39
 
 
_______________________________________________________________   .
 
 
 
 
MAY MÀ ..


 may mà em không là hiện thật .


 em chỉ là dòng chữ phơ phất phất phơ . những sợi tuyết của em không bao giờ có tht , những buổi hôm  - 25 độ C  của em cũng chỉ là cái lạnh của trời đông ảo giác .những sườn đồi, những bãi dốc, những quãng đường cũng chỉ là ảo mộng trên  dòng chữ .
 cũng may . cũng là một thoáng xanh xao - như một câu hát - chợt đến rồi xa - xa

 vậy cũng là cũng may ...

 @nguyênsơn.fr
- norwaymuàđông
 
 
 
 
 

dang son
 • Số bài : 4767
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 06.06.2011
Re:THẾ GIỚI ẢO VÀ TÌNH THẬT - 28.06.2014 23:39:13
.
 
 
CHOÁNG + CHƯỚNG .


'' choáng "
.....Choáng cũng có nghĩa là choáng váng, say xẩm mặt mày .Choáng là hiện tượng nhất thời khi ta đứng trước một hiện tượng . Choáng vì một ánh mắt, một nụ cười quá cỡ , choáng ngộp và có thể đảo điên vì thứ không ngờ .Tối hôm qua, mở một cái blog của một phái nữ . Và thấy Choáng = Chướng -


Nàng đã viết ở phần G+ ở blog của nàng như sau :"
Welcome to Blog . A real love story from a married man - ( ... ) - to his lover. He loves all women whom he met on the net, but he insisted that this is his real love.

CAN YOU BELIEVE THAT? "
Dịch ra tiếng khoan hò , tiếng nước mắm , mắm nêm nhà mình đại khái là : Chào đón bạn đến với nhà Blog . Đây là mối tình thật của một gã đã lập gia đình viết cho tình nhân . Gã yêu tất cả những người phụ nữ mà gã quen biết ở NET , nhưng ..... Bạn có tin được hay không ? .... "

Rõ là vô duyên .


Tình yêu là cái gì ? Làm sao gã có thể yêu tất cả những người phụ nữ mà gã đã quen biết . Và trong bao nhiêu người nữ phái ấy, đã có bao nhiêu tâm hồn rất cô đơn cho dù đang có một đời sống lứa đôi ?Người ta có thể nào yêu nhau qua những dòng chữ viết ? Và tại sao ?


đăng sơn.fr


( ThếGiớiẢo và TìnhThật )
     
 
 
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 29.06.2014 00:00:40 bởi dang son >

dang son
 • Số bài : 4767
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 06.06.2011
Re:THẾ GIỚI ẢO VÀ TÌNH THẬT - 05.07.2014 15:50:17
*
 
 
 bạn với nhau 
__________________________________________________ _____
Sáng -

Ngày nghỉ .
Sau màn tập thể dục là mùi cà phê .


Sau cà phê và nỗi êm đềm ở góc bếp là màn ảnh của Pad để đọc những chủ đề ở Net . 


Nhận được mẩu tin nhắn , gọn : " Có nhận lời kết bạn không ? "Ngộ !


Chưa hiểu gì . Chưa kịp trả lời thì máy hỏi lại lần nữa : Chịu không ? Bấm vào đây để nhận lời .

Tôi ngó tôi, tôi chẳng hiểu thế nào là " kết bạn " ?Ở thế giới có hơn 7 tỷ người này , ai là bạn ai ? Và là bạn thế nào, ra sao ?


Khi thắc mắc như thế , xin để tôi thẩm vấn Bạn vài câu cho ra vẻ làm khó bạn .- Bạn là ai ngoài một cái tên đã đăng ký ? 


- Bạn thích gì ở chính bạn và ở một người bạn ?


- Bạn sẽ tâm tình điều gì với người bạn kia ?


- Bạn hiểu về tôi ra sao khi chưa bao giờ gặp mặt ?- Tại sao muốn kết bạn mà bạn đã không " nói " về bạn ?

-------
Tôi đang làm khó bạn đấy ư . Vì nhiều lẽ : Tôi có nhiều tật xấu : Tham ăn, dễ quạu , khó tính và rắc rối vì tôi là một người viết và hay có tật dị ứng, ghét nhà văn , nhà thơ .Làm bạn với tôi, tôi e rằng bạn sẽ rất khổ sở vì tôi thẳng tính , tôi e là tôi sẽ làm bạn trọng thương khi viết .( Nhưng ít ra, tôi có một niềm thật thà như một ngày đẹp trong đôi mắt bạn ) Tôi biết lắng nghe tiếng nói của bạn ....

đăng sơn.fr


( Đã Xưa Như Bây Giờ ) 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 05.07.2014 16:02:18 bởi dang son >

dang son
 • Số bài : 4767
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 06.06.2011
Re:THẾ GIỚI ẢO VÀ TÌNH THẬT - 22.07.2014 12:35:14
.
 

       HIỆN TƯỢNG ẢO HÌNH .
   -----------------------------------------------------------------

       Đọc xong và bùi ngùi với hãi hùng .

      Xin chia sẻ với bạn đọc một hiện tượng mơ màng :

       <    Lệ Rơi, Lê Văn Tám & Những suy ngẫm về giá trị ảo .
    Tác giả :    Cao Huy Huân (  Nguồn VOA .com  )Lệ Rơi, cái tên xuất hiện dày đặc mấy ngày nay trên các phương tiện truyền thông ở Việt Nam. Sự thật cho thấy, Lệ Rơi, nghệ danh của một chàng trai chân chất người Hải Dương hay hát ngô nghê với giọng hát bị lỗi nhịp sai tone, là một trường hợp đặc biệt đến mức khó hiểu. Lệ Rơi hát không hay nếu không muốn nói là thảm họa. Và những ai nghe Lệ Rơi hát chắc chắn sẽ bật cười hoặc nhăn mặt nhíu mày. Ấy vậy mà dư luận lại quan tâm quá mức. Tôi đi cà phê với bạn cũng nghe họ nhắc đến Lệ Rơi. Tôi đi vào một trường đại học quốc tế cũng nghe các bạn trẻ bàn luận về Lệ Rơi. Đã thế, Lệ Rơi đang nổi tiếng lại thêm nổi tiếng. Các bầu show ở Hà Nội đua nhau mời Lệ Rơi tham gia biểu diễn, cat-xê ngang tầm ca sĩ hạng trung ở Việt Nam.
Vậy vì sao Lệ Rơi lại nhanh chóng trở thành hiện tượng như vậy? Một chàng trai với ngoại hình bình thường, phát âm khi nói còn chưa tròn vành rõ chữ, giọng hát lại càng phải xem xét lại. Vậy mà dư luận lại quan tâm. Và chính vì dư luận quan tâm quá mức như vậy, kéo theo truyền thông phải vào cuộc và truy lùng gốc tích chàng trai nông dân chăm sóc vườn ổi Lệ Rơi. Theo tôi nghĩ, tất cả họ đang hiếu kỳ và xem Lệ Rơi như một trò giải trí. Thật trớ trêu!
Dư luận rõ ràng đang tung hô một giá trị ảo. Một anh chàng không có tài năng bỗng dưng vụt nổi tiếng. Truyền thông giật tin hàng ngày. Không còn một thể thống gì. Một nghệ sĩ trẻ và nổi tiếng cũng đã lên tiếng về vụ việc, anh cho rằng dư luận quá “ác” khi cười cợt và tung hô quá lố về một chàng trai như vậy. Liệu “tài năng” đó rồi sẽ đi về đâu? Không thể có sự tồn tại lâu dài được. Giá trị ảo rồi sẽ biến mất, nhưng hệ lụy là sẽ còn xuất hiện bao nhiêu Lệ Rơi, Lệ Rớt, Lệ Nhỏ Giọt đây?
Lại nhớ đến chuyện Lê Văn Tám. Thuở nhỏ đi học, sách giáo khoa tiểu học đã dạy câu chuyện của anh Lê Văn Tám. Vậy mà cách đây không lâu, chính cơ quan ngôn luận của chính phủ Việt Nam đã lên tiếng rằng nhân vật Lê Văn Tám là không có thật. Câu chuyện về nhân vật lịch sử Lê Văn Tám thường được biết đến là một cậu bé bán đậu phộng có tinh thần quả cảm đã dũng cảm tự thiêu để đốt kho xăng của Pháp ở Thị Nghè, Sài Gòn. Lê Văn Tám tẩm dầu lên người, tự thiêu và chạy vào kho xăng vào năm 1945. Hình tượng Lê Văn Tám luôn được ca ngợi là biểu tượng của sự anh dũng, quả cảm của tuổi trẻ. Câu chuyện “ngọn đuốc sống” Lê Văn Tám lan truyền theo những chính sách phổ cập giáo dục. Nhiều địa phương của Việt Nam cũng dùng tên Lê Văn Tám để đặt cho nhiều tuyến đường, công viên, quỹ học bổng, rạp phim,…
Theo một bài viết trên tạp chí Xưa và Nay số tháng 10 năm 2009, giáo sư sử học Phan Huy Lê đã công bố rằng nhân vật Lê Văn Tám là một nhân vật hư cấu. Theo đó, vụ cháy kho xăng là có thật, nhưng nhân vật Lê Văn Tám là do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Xã hội lúc bấy giờ là ông Trần Huy Liệu dựng lên. Chính ông Trần Huy Liệu cũng đã thú nhận điều đó với Gs. Phan Huy Lê. Câu chuyện kho xăng bị cháy được đăng tải rộng rãi, thậm chí trên những tờ báo và tạp chí nước ngoài. Tuy nhiên, những bài báo ở nước ngoài đã nghi ngờ tính xác thật của câu chuyện về nhân vật Lê Văn Tám. Những bài báo ấy phân tích và đưa ra nhận định: khi một người tự thiêu cháy mình như “ngọn đuốc sống”, rõ ràng chỉ cần bước vài bước là đã gục xuống, không có chuyện chạy cả quãng dài để lao vào kho xăng. Ông Trần Huy Liệu sau đó cũng đã tự trách bản thân vì quá bất cẩn trong việc tham khảo khoa học mà dẫn đến tình huống trớ trêu thiếu hợp lý như vậy.
Ông Trần Huy Liệu cho biết “vì nhiệm vụ tuyên truyền” nên phải dựng nên một câu chuyện về một thiếu niên anh dũng, quả cảm. Rõ ràng ông đã tiên liệu được sau này, sẽ có người đi tìm tung tích của nhân vật Lê Văn Tám. Đến giờ, khi mọi chuyện đã sáng tỏ, nhân vật Lê Văn Tám là không có thật, và cũng chẳng có thiếu niên nào anh dũng, quả cảm như câu chuyện hư cấu kia, liệu những con đường, những trường học, những quỹ học bổng mang tên Lê Văn Tám có còn ý nghĩa với công chúng? Và liệu rồi sau này, chúng ta có còn hoài nghi về tính trung thực của lịch sử? Sẽ có bao nhiêu câu chuyện được dựng nên? Bao nhiêu nhân vật chỉ là hư cấu? Giá trị lịch sử liệu có đáng để bao nhiêu thế hệ học sinh, sinh viên miệt mài tìm hiểu? Dẫu biết lịch sử chưa bao giờ phản ánh đúng 100% sự thật, nhưng rõ ràng câu chuyện về Lê Văn Tám đã là trò cười cho không chỉ dân Việt mà cả những nước khác.
Lệ Rơi, một tài năng ảo, bị những người rãnh rỗi mang ra làm trò cười. Lê Văn Tám, một anh hùng ảo, cũng trở thành trò cười về cách miêu tả lịch sử. Điểm chung của họ là đều mang giá trị ảo. Những giá trị ảo sẽ kéo theo những hệ lụy rất nguy hiểm. Giá trị lịch sử ảo làm cho con người mất lòng tin vào lịch sử, nghi ngờ những anh hùng mà họ tung hô, băn khoăn về tính xác thực của những sự kiện diễn ra trong quá khứ, được ghi chép và tuyên truyền cho đến hôm nay. Tài năng ảo dẫn đến sự xuống cấp về thẩm mỹ thưởng thức, tạo ra những sản phẩm nhảm nhí và được tung hô, khen thưởng, trả công một cách vô trách nhiệm. Hy vọng sau này, những giá trị, tài năng ảo như trên không còn xuất hiện nữa.

   -----
     Đọc xong , thấy mình không nên phí thời gian và chữ nghĩa để dành cho những giá trị ảo .


    Bất cứ ở đâu , vẫn có lắm kẻ rất muốn nổi tiếng như ca sĩ,tài tử ảo với những trò hề và có thêm một lũ vô văn hóa bám vào để hy vọnghốt bạc .


    đs.
 
 
 
 
 
 

dang son
 • Số bài : 4767
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 06.06.2011
Re:THẾ GIỚI ẢO VÀ TÌNH THẬT - 07.08.2014 22:56:02
-
 
 
 
 

ĐIỀU HẠN ĐỊNH Khi Viết .      Có khá nhiều người viết , cho dẫu là viết ở phạm vi  góp ý , bàn luận , họ đã cho họ một thứ quyền hạn tối cao :  Ta cứ viết những điều tức tối, phẩn uất để ta hạ cơn và ta bất chấp đối tượng vì đối tượng đã trở thành đối thủ của ta . Ta biến chữ viết và cách  thức suy nghĩ của mình bằng những đầu dao, mũi kim .

    Viết  như một cách trả hận, rửa hận . Viết như những đường kiếm loang và máu đổ thịt rơi là điều ta không thể nhìn thấy . Chiến địa của cảm nghĩ và ý tưởng vô hình chung đã làm ta - kẻ viết - không thể thực hiện những điều đã học và mong mỏi tiếp tục học .

    Sự nguy hiểm nằm ở đâu khi người viết đã mất đi sự tự chủ phải có ở một tư tưởng  ?


     Viết và đọc lại những điều mình đã viết được ví như hình ảnh của thứ gương phản chiếu .

    Cây bút hay phím chữ chỉ là công cụ . Để điều khiển được những thứ trong tầm tay là điều không dễ - Ảo giác có thể là một thứ khói ám làm mù mịt trí  óc mình .
      Ảo và Thật nằm trong sự suy nghĩ .

      đăng sơn.fr
 
     ( Viết Để Làm Gì ?  )
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 07.08.2014 22:58:53 bởi dang son >

dang son
 • Số bài : 4767
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 06.06.2011
Re:THẾ GIỚI ẢO VÀ TÌNH THẬT - 09.08.2014 12:26:55
.
 
 
 
 
 


VIẾT và ( luồn ) LÁCH.

Có thể đây là một bài viết rất khó ưa vì sự thật có thể làm mích lòng và mất lòng thì có thể gây thương tích .

( vì thế , phải viết theo kiểu lái xe trong thành phố để luồn lách . Xe cộ chật đầy ở phố đông , lái thế nào để tránh tai nạn ? )

-------

Mấy ngày nay, nhận được vài thư của một bạn viết báo là có thêm rác ở thành phố và xúi tôi đọc kỹ để sau đó viết một bài về Rác Văn Hóa ở chủ đề Thế Giới Ảo và Tình Thật ( một trong những chủ đề đã viết từ 2007 )


Thật tình mà nói : Tôi đã thấy rác và sợ rác rến . Khi thấy rác , mình biết mình phải làm gì : Nhặt rác, hốt rác, đậy nắp thùng rác để tránh ô uế, ruồi nhặng ... Hoặc cách khác là quay đi để khỏi thấy và tránh rác .


Ai cũng biết là ở thời đại mới để bảo vệ môi sinh , ta có thể lọc rác, dùng rác vào những điều thíết thực có nhiều ích lợi . Hành động đầu tiên khi bỏ rác là phân loại rác để bỏ chúng vào những ngăn, thùng có quy củ .Có một loại rác khác khó xử lý và gây khó chịu hơn là loại rác văn hóa từ những bộ óc chứa rác khi họ không tự chế để gây ô nhiễm ngay cả lúc lái xe ( viết ) và họ phóng uế ra ngay trên đường phố .


Bạn là người lái xe, giữa đường , gặp đống rác , bạn có thể lách xe để tránh . Nhưng khi gặp rác cứ xả thêm rác, hẳn có lúc bạn phải càu nhàu ( chẳng lẽ lại vừa lái xe, vừa bịt mũi và nhắm chặt mắt lại ? )Ở những thành phố chen chúc , sống chung với nhau, hẳn nhiên là phải có những điều vui buồn , cọ quẹt , tranh chấp .... Chuyện dễ hiểu mà thôi . Có khi chỉ vì một lời nói không đúng chỗ , một nụ cười, một cái nhìn có vẻ châm biếm là xảy ra chuyện .


Người ta hay nhìn nhận và đánh giá khi nhìn , khi nghe thấy sự cư xử giữa người với người để nhận định : - Kẻ này có văn hóa, có ý thức . Kẻ kia thiếu giáo dục, thiếu nhân cách ...... Và có khi ta lầm tưởng là kẻ có học thức , học cao hiểu rộng là sẽ có nhân cách và sự tự trọng hơn kẻ ít học ( ! )Ta có thể lầm một vài lần qua cái nhìn chủ quan nhưng chẳng may, ta có thể lầm thêm những lần khác qua những sự kiện sau này . Cái vỏ học thức , bằng cấp có khi chỉ là cái vỏ bọc che khuất sự suy nghĩ và nhỏ nhen từ tâm tính qua bộ não nhằng nhịt tự ái và thù hằn để khiêu khích qua các hình thức .


Những kẻ thiếu hoặc không đủ trình độ văn hóa có thể sắn tay áo xúm vào nhau đấm đá và chửi nhau rất tục tằn . Những kẻ tự nhận là biết đọc, biết viết sẽ choảng nhau bằng chữ nghĩa của họ ra sao ?Ở giữa phố phường, là người đi giữa trục lộ lưu thông, tôi không lạ, không sợ những câu tục tằn của những kẻ thô tục cộc cằn thô lỗ cho dẫu họ có văng tục quá trớn . Tôi e dè run sợ với những cái đầu có học thức và tự mãn với điều đã " kết nạp " kiểu ra vẻ trí thức . Trong lúc viết và không thể giữ được sự tự chế, họ làm rơi ngay cái mặt nạ đã đeo từ bao lâu . Cái mặt nạ ấy rơi ngay vào bãi rác . - ( Rác của một thứ hoang tưởng ảo vọng cho dù là hay chối từ bằng chính sự trịch thượng khoe khoang - ra vẻ - của họ --------- )

Ta có cần phải có bè, có phái, có băng bạn bè ủng hộ để có một vị trí khi tham dự sự có mặt của mình ở phố ? Ta có cần sự ca ngợi của những thứ fans đường mật để thấy mình rất quan trọng khi viết ? Viết gì với một cung cách rất lủng cũng để chứng tỏ sự không biết tự chế của mình ?Nghĩ lại, trong những điều rủi vẫn có những điều may là vẫn còn những người chân chính đã dùng óc phán đoán và trí tuệ minh mẫn để chận đứng những thứ văn hóa rác đang diễn ra : - Chận rác và ngừa rác ngay từ nguồn của chúng .
Viết và Lách để xin cảm ơn những tâm hồn còn sạch giữa bãi rác văn hóa .
đăng sơn.fr
.

Ct.Ly

dang son
 • Số bài : 4767
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 06.06.2011
Re:THẾ GIỚI ẢO VÀ TÌNH THẬT - 09.08.2014 18:51:37
.....
 
 
 
 
 
    Rất vui khi  có Công Tử Lỳ ghé lại thủ thỉ , lèo nhèo thêm về cái Thật và cái Ảo .
 
 
  Nàng đừng giả vờ khiêm nhường khi đòi giải thích về tình cảm Thật và Ảo ở trong lòng người ( người tạo ra đời ) 
 
 
 Nói ra thì cay lắm ! 
 
 
  <  Thực Đơn -
 
   Đây là những món để làm một món ăn ảo :
 
   - Một kg tiêu đen
   - 200 gr muối trắng
 
  - 1/2 lít dấm chua
 
 - Thêm muỗng bột ngọt made in China 
 
  Pha đều những thứ ấy, chúng ta sẽ có vị mặn của giọt lệ , sẽ có chất chua cay của lời đầu môi chót lưỡi , đường là chất ngọt của sự bợ đỡ tính toán ,  dấm  là tỏ sự chua chát của buổi tiệc tàn khi quay lại  chẳng còn ai .
 
 
      Món này không nên dọn đãi những người thật thà nhân hậu .
 
 
 
 
 
   đăng sơn.fr
 
 
 ( Chúc nàng Công Tử ấm tình người như mọi khi )
 
 

dang son
 • Số bài : 4767
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 06.06.2011
Re:THẾ GIỚI ẢO VÀ TÌNH THẬT - 17.08.2014 22:45:34
.
 
 
 
 100
hay
1000 điều để VIẾT .....
__________________________________________________ _______________________
Bây giờ là ngày chủ nhật . Trời rất đẹp .Bạn đang làm gì ? Bạn đang đọc về điều gì ? Và bạn đừng trả lời, đừng cục cựa để tôi đoán ....

' .................................................. .................................................. ...................... ""


Để đoán thì dễ như trở lòng bàn tay : Bạn đang ghé mắt đọc những dòng chữ này . Và cũng có thể bạn tò mò chút đỉnh để xem tôi sẽ viết gì và dẫn câu chuyện đi về đâu ?Tôi đề nghị bạn làm thử một trắc nghiệm nhỏ như sau :


- Lấy một tờ giấy trắng đặt trên bàn viết

- Đặt cây bút lên tờ giấy và thử viết một vài điểm tò mò thắc mắc của bạn với câu hỏi chính của tôi ( kẻ dẫn đề )Hãy viết rất gọn như sự tóm tắt không kề cà rồi tôi giải thích .

- -


--


Khi viết xong, bạn hãy đọc những dòng chữ ở sau đây :
Ở trong những câu hỏi ấy , có thể có câu là : - Hắn viết gì ? - Đề tài gì ? -Có gì hay ho ?Nếu đúng là một trong những câu bạn đã hỏi thì tôi trả lời là bạn đang ở trong trạng thái có Định Thức .


Nếu cứ loay hoay để không hề có một câu hỏi nào trên trang giấy là bạn đang ở tình huống Vô Thức .

Tôi đang làm bạn nhức đầu đ
ó - Phải thế không ?Nếu bạn đã đọc ở bài viết mang tên " 
" Cái vô thức trong sáng tác văn học - NGUYỄN HỮU TẤN "
Read more: Viết Cho VipTruyện.Vn


thì có thể bài viết ấy làm bạn buốt óc hơn nữa vì khi đọc và đọc chậm rãi , bạn sẽ có một vài khái niệm cần thiết để sáng tác .
Khi đọc xong bài viết ấy , tôi muốn viết một đôi dòng theo kiểu đồng thuận và phản biện .Nói theo kiểu vô thức như sự dẫn giải của một vài nhà tâm thần và triết học thì hóa ra ta đã sáng tác theo một chiều hướng gần như vô thức chăng ? ( Lấy nỗi thống khổ , sự dầy vì làm cái nền cho một sự ám ảnh để có thể sáng tạo ? )


Nói như thế là đặt cái nhìn vào một trong những thảm cảnh của một vài trường hợp có thể gọi là điên rồ , bay bổng khi cần sáng tác ?


Không phải ai cũng là một Van Goch đã cắt đi lỗ tai trong cơn dày vò để có thể sáng tạo lên những bức tranh mà khi chết mới nổi danh ?Không phải bất cứ ai cũng là một Mozart , một Beethoven để viết lên những tác phẩm để đời . Thiên tài đi đôi với chữ Thiên Tai hoặc thiện Tai .Bạn cần có đầy đủ đau khổ thê lương mới có thể sáng tác ư ? Bạn đã đau khổ vì tình yêu bao nhiêu lần rồi ? Bạn đã xém chết khát, chết đói và thấm thía để viết ư ?Đứng trên phương diện sáng tác , tôi không cần phải thật đau khổ để viết . Tôi đi khắp nơi, cúi lưng xuống nhìn một người khốn khổ đang quỳ dưới mưa để xin tiền . Tôi đã thấy những cảnh ngộ không thể tưởng và thấm - Rất thấm .Để có thể viết, tôi thử dùng cách biến thể ( đặt mình vào chỗ kẻ đang thống khổ ) Và khi ngồi vào bàn viết, tôi xóa đi trạng thái Vô Thức để lấy cái nhìn Hiện Thực ( Định Thức) và viết .
Văn học có những điều rắc rối và trong phần rắc rối ấy có sự ngụy biện .


Người ta dùng danh từ Văn Học và đưa danh từ này lên cao chót vót để xem như một thứ xa xỉ phẩm chỉ dành cho những kẻ tự nhận là có học thức . Và những kẻ ấy đã trải chiếu gấm cho nhau ngồi sau khi đã nhìn những kẻ chạy theo lớp hào quang văn học , bằng ánh nhìn khinh bỉ kiểu trịch thượng .
Khi viết những dòng này, tôi dùng tâm thức để chống lại những hào quang giả tạo ấy .Ảo vọng nằm trong vô thức chỉ là ảo tưởng mà thôi .


đăng sơn.fr

 

dang son
 • Số bài : 4767
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 06.06.2011
Re:THẾ GIỚI ẢO VÀ TÌNH THẬT - 03.09.2014 01:32:14
.
 
 
 
 
 
 
BLOG -
 
 
 
 
 
 Ném mắt  vào một  cuốn tạp chí phụ nữ đầu tháng 9 . Sau những hình ảnh quần áo, giày dép, sắc đẹp là một bài viết về những điều quái dị của những kẻ ăn no rững mỡ và muốn nổi tiếng .
 
 
 
Biết lắm rồi . Ở mấy xứ  giàu có, càng giàu có rủng rỉnh thì càng rững mở muốn nổi tiếng, muốn đưọc thiên hạ nhắc nhở đến cái tên của mình và những trò quái gỡ .   Anh chàng nọ - dân đồng tính luyến ái , sắc diện trời cho không được tốt nên mầy mò võ vẻ đóng phim vai phụ lơ tơ mơ . Sau 2 phim chìm xuồng . Giận quá nên chế ra một cái Blog chuyên bịa chuyện ,đăng tin giật gân móc lò loạn cuồng . Mặc cho các siêu sao, các tài tử ca sĩ, hãng  phim, hãn địa hát kiện cáo, anh ta càng nổi như cồn với  những con số người đọc  tăng lên hàng loạt .
 
 
   Sau một thời gian năng nổ , đâm ra mệt nhoài, anh ta tìm cách giảm cân, thay đổi kiểu  áo kiểu quần, thay đổi tóc tai đổi cách làm blog bằng những bài viết bênh vực ủng hộ dân đồng tính và quay sang việc hô hào bảo vệ thiên nhiên và thú vật . Thiên hạ chán anh, quy đi và từ đó anh ta trở lại cuộc đời vô danh như trước .
 
 
   Ảo và cuồng vọng chỉ là ảo .
 
 
 
 
 
 
   đăng sơn.fr

 
 

dang son
 • Số bài : 4767
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 06.06.2011
Re:THẾ GIỚI ẢO VÀ TÌNH THẬT - 14.09.2014 21:18:41
.
 
 
.... AntiThèse ( Dỏm và Làm Dáng ) ..
Cô kia viết :

 " 

NHỚ - THƯƠNG - YÊU thời a còng
 
 

- Anh nhớ em nhiều lắm. 
- Nhiều là bao nhiêu? 
  
Thật là buồn cười nếu cho nỗi nhớ nhung lên cái cân hay tưởng tượng một hình thể nào đó để cân đo đong đếm. 

Nhưng để công bằng phải có một cái gì cụ thể, ví dụ như tròn méo mập gầy dài ngắn diễn tả cho nỗi nhớ của mình và của người chứ. 

Cứ mở miệng ra nói nhớ là xong sao? Không dễ vậy đâu. Bây giờ có diễn đàn mạng, thiên hạ tha hồ viết vẽ về tình yêu, về nỗi nhớ, về mong chờ, vv và vv... Nhưng có quá đáng không khi chữ nghĩa dư thừa, chỉ tốn vài giây là gõ ra hàng trăm chữ kêu rêu nhớ nhung này nọ? 

Đối với những cặp tình nhân thật sự, nỗi nhớ thương của họ diễn tả qua chữ nghĩa thật đẹp vì là chuyện thật. Bên cạnh đó, đôi khi thiên hạ nói nhớ nói yêu như một fashion - trào lưu, chạy theo thời thế. Thấy người ta ở diễn đàn viết nhớ, mình cũng viết. Thấy người ta viết yêu, mình cũng phải tìm một người yêu ở diễn đàn cho có... Vào diễn đàn viết một mình hoài có lẽ sợ người ta nói mình cô độc? 

Thật nguy hiểm khi ngồi không trước màn hình computer, đọc và viết gì đó. Từ cái ngồi không sẽ dễ dàng gõ gõ yêu - thương - nhớ với người gặp gỡ sau màn hình. Chữ nghĩa đi ra bằng mấy cái gõ gõ dễ dàng hơn cả trăm lần khi nói bằng lời nói qua điện thoại hay gặp mặt. 

Có người cho rằng, gặp nhau ở diễn đàn, không thấy mặt, không biết ai là ai, tha hồ đùa bỡn, tha hồ cợt nhã nói yêu nói thương. Điều đó đúng với hạng không có tư cách. Điều đó hoàn toàn sai với những người biết tự trọng. Nhiều người quen viết cho tôi: "Thế giới mạng là ảo, nhưng tình cảm quen nhau trên mạng là thật". Tôi rất cảm động khi đọc những hàng chữ đó. Đối với tôi, một khi hai người đối thoại với nhau, qua thư từ, qua điện thoại hay mặt đối mặt, là đã quen biết. Đừng cho rằng "họ", "người đó"... chỉ biết trên mạng mà coi thường tình cảm của họ. 

Ngày trước hay đúng hơn ngày xưa, người ta làm quen nhau qua mục "Tìm bạn bốn phương" và thư từ qua đường bưu điện. Không thấy mặt nhau, không ai biết ai là ai, không khác gì quen nhau qua các diễn đàn bây giờ. Có khác chăng, ngày xưa không có điện thoại cầm tay, không có email, không có voice chat, không có video chat, vv.. Để nhận một bức thư phải tốn cả tuần lễ có khi còn lâu hơn. Bây giờ mọi thứ được rút ngắn, làm quen chỉ cần gõ vài chữ trên diễn đàn hay gửi qua pm, vài phút sau có trả lời và mọi sự xảy ra tính bằng phút giây chứ không còn tính bằng ngày tháng. 

Có lẽ nhờ kỹ thuật hiện đại, mọi thứ nhanh chóng nên tình yêu cũng nảy nở cấp kỳ? Ngày trước khi bắt đầu làm quen, chờ đợi thư trả lời, rồi quen, và một thời gian sau tìm cách gặp nhau. Khi đối diện nói chuyện mới biết rõ người mình đang tìm hiểu. Mọi thứ đều có thời gian tính của nó. Cho nên khi tỏ tình, có lẽ người nói ra cũng phải suy nghĩ chín chắn lắm. 

Thời đại tân tiến, cái gì cũng nhanh chóng như điện xẹt, tình yêu gì mới gặp nhau qua vài chữ ở diễn đàn, pm vài lần, thư từ vài cái thế là nói nhớ, nói yêu. Thứ tình yêu đến nhanh có lẽ cũng tàn rụi nhanh khi gặp một người khác (ở diễn đàn). Và cái vòng làm quen, thư từ, nói nhớ nói yêu lại tiếp diễn. Cũng có khi nói yêu thương một người không đủ, người đi vung vãi tình yêu đó lại tán tỉnh và nói yêu thương thêm vài người khác... Những hạng người chơi đùa với tình yêu như thế, chữ nghĩa của họ có được giá trị nào không nhỉ? 


Có nhiều người đùa bỡn với chữ nghĩa và khi đã lậm rồi thì đâm ra đùa bỡn với tình cảm của người khác. Mới đầu tự bào chữa, "chỉ là chữ thôi mà"... Sau khi nói yêu đương lại tự biện hộ, "đó là những giây phút tôi chơi đùa với chữ nghĩa của tôi". Đọc một vài bài viết trên các diễn đàn đây đó, có thể thấy được sự dối trá của những người viết ấy. Thật là tội nghiệp cho chữ nghĩa.  


Nếu là người viết, và tự nhận mình là người viết thì có lẽ họ không học môn Văn học ngày xưa. Vì các thầy đã dạy dỗ học trò : "VĂN LÀ NGƯỜI". Mỗi khi cầm bút, hay gõ chữ trên bàn phím, nếu ai cũng nhớ ba chữ ấy, ắt hẵn chúng ta sẽ có rất nhiều bài viết chân thành và đúng nghĩa với chữ nghĩa. Đừng nghĩ rằng không ai biết mình là ai khi họ đọc những gì mình viết ra. Ít ra, mình biết mình là ai và biết mình đang làm gì.  

Nguyệt Hạ 
Sept 12, 2014 
  
  

....Antithèse
L'antithèse (substantif féminin), du grec anti ("contre") et thesis ("idée, argument") soit antithesis : "opposition", est une figure de style qui consiste en un rapprochement, à l'intérieur d'une structure syntaxique binaire et équilibrée, de deux termes de même nature qui s'opposent sémantiquement.
Elle rapproche donc deux termes ou propositions dont le sens est naturellement opposé pour mettre en valeur le contraste. Passée dans le langage courant, l'antithèse est une figure majeure dans les Arts et en littérature car elle permet des images frappantes. Tout comme l'oxymore dont elle est proche, l'antithèse se fonde sur un contraste sémantiqueentre deux idées, deux arguments, deux qualités.
 
 
 
 
 
...

dang son
 • Số bài : 4767
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 06.06.2011
Re:THẾ GIỚI ẢO VÀ TÌNH THẬT - 02.10.2014 20:29:52
.
 
 
 
 
 Sinh Sự
thì Sự Sinh .
--- 
Đừng quỳ gối, ngồi đó mà amen và nam mô a di đà .Thời của mạng Face Book có nhiều chuyện lạ :Ta có thể tìm ra 6000 chữ Like của bạn ảo .


Ta có thể nổ, có thể khoe này nọ . Nhưng ... Một khi trở về với cái THẬT của chính mình thì mình hiểu câu " sinh sự thì sự sinh "


AmenNamMôdiĐà .


đăng sơn.fr


Read more: http://viptruyen.vn/@forum/f61/da-xua-nhu-bay-gio-phiem-luan-1860-20.html#ixzz3EzRyV96m
 

dang son
 • Số bài : 4767
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 06.06.2011
Re:THẾ GIỚI ẢO VÀ TÌNH THẬT - 02.10.2014 21:40:59
.
 
 
 Nhà Thơ .

Nhà thơ ( thy sĩ là kẻ chơi đùa với chữ nghĩa và khoát nhiều chiếc áo ) .Thơ của em kiểu cổ điển , xưa lơ, xưa lắc . Vậy và cứ chừng vài bữa, em gửi vào mail box của tôi một bài thơ .


Em không một lời hỏi thăm , chào hỏi cho ra vẻ lãng mạn , lịch sự và đạo đức ( ! )
Tôi đọc, tôi nhịn em . Tôi chịu đưng em .
Em là ai ?

Em là cái gì mà sao với bằng ấy chữ nghĩa mà sao em không biết nói hay viết một câu chào hỏi cho ra vẻ ?Thôi mà .


Hãy để dành chữ nghĩa của em với riêng em .
đăng sơn.fr
CHÚNG MÌNH


dangsonfr.blogspot.com

 
 
 
 

dang son
 • Số bài : 4767
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 06.06.2011
Re:THẾ GIỚI ẢO VÀ TÌNH THẬT - 08.10.2014 12:33:37
.
 
 
 
 
- Rời - Xa .

dangson.fr

1- RỜI XA
Có những nơi chốn , đã đến , để khi rời gót, thấy mình có điều vấn vương 
( Có một câu hát nào đó của anh ngữ đã nói  đến một nhịp tim bỏ lại nơi mình quay bước )


Cũng có những nơi chốn, đến một vài lần -  Quay đi , tìm lại mình với chính mình để không có điều gì tiếc nuối . Tiếc làm gì với những thứ tình không có thật ?  Những lời viết, lời nói  hay cả những cái vẫy tay ở nụ cười là điều không có thật .


   Con người có rất nhiều khả năng kỳ diệu : Khả năng che dấu những điều  đã tạo dựng  và  cho là có thật để sau đó chỉ là sự trang điểm sân khấu trên bộ mặt diễn tuồng ca hát .


   Có những sân khấu trình diễn  kịch nghệ , lúc rời rạp, người ta còn tiếc nuối vì kịch  đã hạ màn ( vì ít ra, ngưòi xem đã có những  phút giây bồi hồi, rung cảm với câu đối thoại và mối tình cảm ân tình  ) Có những  vở kịch chứa đầy giả tạo và núp bóng ảo tưởng chỉ  để làm vui chốc lát rồi nên quên  ngay .   Cay và đắng ư ?


  Trên con đường đời , nhớ hay quên rồi chỉ là bụi mờ .nguyễntrườngan  & đăng sơn.fr


2-


" F  "  Nhận được ở hộp thư cái ký hiệu mang chữ  " F " lạ kỳ như thế .


 Họ nhắc nhở :Bonjour ,   Voici ce que voient vos amis lorsqu’ils accèdent à votre profil ou que vous publiez ou commentez sur Facebook. Ajoutez une photo de profil pour que vos amis puissent vous reconnaître.  
Chào Bạn .


Đây là những điều mà bạn  hữu của bạn thấy khi họ tìm lý lịch và đọc những gì bạn đăng tải hoặc góp ý ở Fb. Hãy gửi vào chân dung profil để bạn bè dễ nhận diện     
                                                       ....

 Lạ !  
  Có bạn ở Fb để làm gì ?
Thời chưa có cái trò Fb , ta làm gì để có bạn  ?   Danh từ " Bạn " có thật hay không ? Hay chỉ là một phong trào thời trang ?
 Trần.K.Sơn

3 -ÂM THANH
 của sự Im Lặng


- " Âm nhạc thể hiện những điều không thể nói nhưng cũng không thể lặng câm. "

 - Samuel Johnson  -


...


Khi không còn gì để nói với nhau , cách hay nhất là rời bước, quay đi .Thời gian nào cũng có công việc riêng và thứ  âm thanh riêng biệt .

                                     -    đăng sơn.fr

4.. ẨO NGỮ  &   ẨN NGỮ .
Ở một lúc nào đó , nghe những bản tình ca rất mùi mẫn :

-...... Khi xa nhau , ta sẽ nhớ nhau suốt đời , tôi giữ hình ảnh em (  anh ) ngàn đời không quên ....... -


  Viết như thế, hát như thế cho đẹp lòng nhau ( phút chốc theo độ rung cảm ) mà thôi .


 Ảo ngữ không thể nào là một ẩn ngữ .


  Ảo tượng hình cho  màn sương khói, có đó rồi tan .


Ẩn ngữ là một cách dùng chữ và âu yếm đút vào một bì thư . Ở lá thư tình, có điều dịu dàng - miễn là đừng ảo dạng .        -   @nguyênhạ
 

...                                                                                                                                           


 
 
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 08.10.2014 12:34:39 bởi dang son >

dang son
 • Số bài : 4767
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 06.06.2011
Re:THẾ GIỚI ẢO VÀ TÌNH THẬT - 11.10.2014 23:43:39
.
 
 

HẮN ------------------------ ( ? )


_____________________________________________________________________

Tôi đặt Hắn ở cạnh một dâú hỏi rất to tướng .Hắn đã ở đây qua những bài viết và Hắn tử nạn - Biến Mất - và tôi đã có những bài viết để tiếc nhớ Hắn .
Hắn là kẻ đuà giỡn với những chân tình ư ?


Tôi đã nghĩ là mình quý mến HẮN qua những gì Hắn diễn đạt .

( Ngày hôm nay, có người bạn viết báo là Hắn còn sống qua những cái Nicks thêm thắt khác ! )

Tôi muốn nói với HẮN một điều duy nhất :

- Hãy biết mình là AI !

đăng sơn.fr 
 
 
 

dang son
 • Số bài : 4767
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 06.06.2011
Re:THẾ GIỚI ẢO VÀ TÌNH THẬT - 02.12.2014 21:05:25
.
 
 
 


Thật Thế Hay Sao  ? Ông kia ,chẳng biết thất vọng chuyện con người ra sao , thốt lên câu :


 Lòng người lắm lúc quá bạc tình, bạc bẽo quá . Chẳng thà lấy thú vật làm bạn với mình .


Nghe xong , đành im lặng .

 Nói gì đây khi mình cũng đã thấy .

 Im lặng để ngẫm  nghĩ và có điều để thử viết - Viết khi nhìn thấy và cảm được cái ảo khi đi dạo qua một vài diễn đàn với những dạng từ của hoa mỹ .


 Đành là như thế . đăng sơn.fr

 
 
.

dang son
 • Số bài : 4767
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 06.06.2011
Re:THẾ GIỚI ẢO VÀ TÌNH THẬT - 03.12.2014 10:34:23
.
 
 
 
 
 
NHẬN - DIỆN
 
 
____________________________________________
 
 
 
 
  Thỉnh thoảng , ở một vài diễn đàn đang sinh hoạt , nhận được tin nhắn qua hộp thư .
 
  Thư của bạn viết, bạn đọc âm thầm góp ý . Đọc và giữ lại sự chân thành với người có lòng . Mặt khác , nhận được vài thư làm quen để tâm tình, kết bạn ....đến từ xa .
 
 
    Ngẫm nghĩ : Trong việc giao tế thường thức , ta nên giới thiệu mình là ai với kẻ đối diện  ( ít nhất là cái tên của mình  )  Mức độ quen và biết sẽ theo thời gian để bền vững hoặc chỉ là thoáng chốc ( Sự chân tình hoặc hờ hững chóng quên là những điều ta phải chấp nhận )
 
 
       Với  quan niệm sống riêng, tôi  luôn dùng thì giờ để trả lời những  lá thư làm quen ấy với lời lẽ cảm ơn ngắn gọn nhưng sau đó đã  là  một sự im lặng từ  những tác giả của thư !
 
 
     Lâu rồi thì mình cũng quen mà thôi . Trong sự im lặng ấy, tôi hiểu thêm về cái ảo hình và ảo dạng .
 
 
   Bài học thêm : " Nên tử tế và nhạy cảm với điều chân thành và đúng mức  "
 
 
     Thế giới Ảo đã nằm ngay trong đầu óc .
 
 
 
 
 
 
    đăng sơn.fr
 
 
 .

dang son
 • Số bài : 4767
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 06.06.2011
Re:THẾ GIỚI ẢO VÀ TÌNH THẬT - 03.12.2014 11:01:00
.
 
 
 


DỞ HƠI.


----------------------
Trong hộp thư của diễn đàn có cái hộp thư. Có những lá thư ngắn rất chân tình của những nguời bạn viết đã có lòng thăm hỏi nhau.Lời hỏi thăm chân tình để lòng nguời biết ấm áp.


Nhưng cũng có một điều thật ... " Dở Hơi" chẳng giống con giáp nào. !

Lá thư " dở hơi " ấy của một cái nick rất ảo hình , ảo dạng đã bao lần chạy tới,chạy lui để viết những lời góp ý chẳng ra đâu vào đâu vào những chủ đề của bao người khác.

Nếu chịu khó bấm vào phần tiểu sử lý lịch thì thấy đề tên nick,ngày sinh tháng đẻ và thấy một tấm ảnh chân dung có vẻ bảnh tỏn mơ mộng,mơ màng lắm như cái tên tự chọn,tự đặt cho mình ( ! )


Hôm nay,nguời viết mở hộp thư thấy vỏn vẹn vài chữ không bỏ dấu như sau của tác giả ấy - Nguyên  văn :

...    " That do hoi,do hoi "Bấm vào cái nút XÓA .Xóa và miễn phần trả lời.Đã từ lâu nay,cái nick tên con gái này đã ra mặt công kích và không ưa tôi trong một bài viết tự biên,tự diễn mang tên : 
" Chat vơí ndangsonfr " - Sau đó,xem lại thì bài viết ấy biến mất.

Chuyện dễ hiểu thôi.Không có gì để viết,không có gì để chia sẻ với một cái tâm tư như thế thì cũng nên lặng lẽ rời cuộc.

Con người có đầu óc để suy nghĩ,có lời nói và chữ viết để diễn đạt.Nghĩ gì ? Nói gì cho ra một câu nói bằng sự thiện tâm thì nên.Còn không thì cứ ẩn hiện như bụi ảo.Ảo từ ngay chính khối óc và con tim của chính mình.


Dở hơi hay có vấn đề ở tâm não thì nên tìm cách chữa trị. Để lâu ngày sẽ có hại.


đăng sơn.fr.


 
 

dang son
 • Số bài : 4767
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 06.06.2011
Re:THẾ GIỚI ẢO VÀ TÌNH THẬT - 04.12.2014 11:38:09
.
 
 TựNhiênCHỢTNHỚ .________________________________________________


Trí nhớ chỉ sợ một điều đáng sợ : - Thời Gian -


Thời gian có hình ảnh của màn nhện và bụi mờ . Ở một căn nhà đã đóng cửa sau một thời gian đi xa . Khi trở về, mở cửa , ngửi thấy mùi ẩm mốc , trên tất cả bàn ghế, bàn tủ có một lớp bụi .


Chạm tay lên lớp bụi ấy , ta thấy hiện lên chữ THỜI GIAN .Ở trong lòng người cũng có lớp bụi thời gian ấy .


đăng sơn.fr


 V&B - ( 02 / 12 / 2014 ) NhậtKý


 
 
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 27.02.2015 10:03:29 bởi dang son >

Thay đổi trang: < 12345678 > | Trang 5 của 8 trang, bài viết từ 121 đến 150 trên tổng số 215 bài trong đề mục