KÝ HỌA BÚT CHÌ VÀ TRANH SƠN DẦU -VŨ KIM THANH
Thay đổi trang: << < 192021 > >> | Trang 20 của 23 trang, bài viết từ 286 đến 300 trên tổng số 336 bài trong đề mục
vũkimThanh 07.07.2008 23:04:15 (permalink)
 
 
 
 
TĩNH VẬT DƯA HẤU  - Tranh sơn dầu Vũ kim Thanh
<bài viết được chỉnh sửa lúc 24.01.2009 03:24:40 bởi vũkimThanh >
KimGiang 09.07.2008 01:09:04 (permalink)
 
 
Anh Thanh kính mến!
 
Vào ngắm những bức tranh của anh, KG cảm giác mình như người Đàn ông đứng trước những cô gái đẹp trong đêm trung kết cuộc thi Hoa Hậu ấy. Kỳ lạ lắm!
 
Vẫn cái Lọ Vuông ngày xưa, nhưng như nó vừa được lau rửa nước men cổ ánh lên đẹp quá KG rất thích bức tranh này, cả cái bàn nữa đen bóng sang trọng, còn chùm Nho - Phải cảm ơn Vợ anh, chị thật khéo mua, nó chín mọng tím phấn tươi ngon hấp dẫn, tứa nước miếng người coi.
 
Thường thì tranh tĩnh vật có nền sẫm tối, phẳng cứng, vậy mà gần đây ở tranh anh KG lại thấy phông nền bềnh bồng như mây, như sương, như biển nước, và ở bức tranh mới này nó như vầng hào quang phát sáng từ Chiếc Lọ trong cổ tích khi cô Tấm đào lên ở chân giường vậy! Trong đó có gì đặc biệt lắm đấy. Chiếc lọ màu men xanh như gương soi, hình như có cả ánh sáng ô cửa sổ cùng tấm rèm thướt tha trong đó.
 
Cảm ơn anh đã cho thưởng thức những Tuyệt Tác!
 
Kim Giang
vũkimThanh 09.07.2008 20:34:00 (permalink)

Trích đoạn: KimGiang


 
Anh Thanh kính mến!
 
Vào ngắm những bức tranh của anh, KG cảm giác mình như người Đàn ông đứng trước những cô gái đẹp trong đêm trung kết cuộc thi Hoa Hậu ấy. Kỳ lạ lắm!
 
Vẫn cái Lọ Vuông ngày xưa, nhưng như nó vừa được lau rửa nước men cổ ánh lên đẹp quá KG rất thích bức tranh này, cả cái bàn nữa đen bóng sang trọng, còn chùm Nho - Phải cảm ơn Vợ anh, chị thật khéo mua, nó chín mọng tím phấn tươi ngon hấp dẫn, tứa nước miếng người coi.
 
Thường thì tranh tĩnh vật có nền sẫm tối, phẳng cứng, vậy mà gần đây ở tranh anh KG lại thấy phông nền bềnh bồng như mây, như sương, như biển nước, và ở bức tranh mới này nó như vầng hào quang phát sáng từ Chiếc Lọ trong cổ tích khi cô Tấm đào lên ở chân giường vậy! Trong đó có gì đặc biệt lắm đấy. Chiếc lọ màu men xanh như gương soi, hình như có cả ánh sáng ô cửa sổ cùng tấm rèm thướt tha trong đó.
 
Cảm ơn anh đã cho thưởng thức những Tuyệt Tác!
 
Kim Giang


Kim Giang thân mến
Người vẽ tranh cũng như người làm thơ dường như tâm hồn đều có  đồng cảm mật thiết về sự rung động và mơ tưởng ,người làm thơ thì  dựng xây  tác phẩm bằng ngôn ngữ với  nhạc điệu và hội hoạ  , tạo cho người đọc cảm nhận và tâm hồn liên tưởng  tới một bức tranh u buồn huyền ảo hay chan chứa niềm vui diễm tuyệt …
Vẽ tranh thì không dùng chữ mà chỉ dùng mầu sắc và hình ảnh  để miêu tả phần hồn với những tứ thơ tiềm ẩn trên khung , tuy khác nhau về cách thể hiện nhưng đều có cái chung là mọi người đam mê và say sưa toát lên hương phấn , tinh hoa của cuộc sống.
Dòng đời là biển trầm luân  mịt  mù vĩnh cửu mà con người luôn phải vật lộn không ngừng , tìm nghị lực,tìm lẽ sống.
Nghệ thuật là những liều thuốc trường sinh cho tâm hồn mình tránh khỏi sự bế tắc , tìm được những lối thoát trong cùng cực của sầu đau , hay thất vọng   .Có những  người suốt đời lấy câu thơ để an ủi mình và làm bầu bạn trong cơn hoạn nạn và có những người yêu những mảng màu hoặc hình tượng nào đó mà vơi bớt đi  những bất hạnh ê chề.
Phải chăng tạo hoá đã sinh ra khổ đau và cũng sinh ra những liều thần dược để chữa trị nỗi bất hạnh cho đời ?
Những nhà thơ , nhà họa sĩ nói chung họ là những người nghệ sĩ trong mọi ngành nghề khác nhau , họ đang sống trong những cái đớn đau rất thực mà viết vẽ lên những những niềm vui hay lột tả nổi buồn thăm thẳm, nhằm dựng xây cuộc sống ngày càng vĩnh hằng và  hoàn thiện hơn.
Các bạn cũng đang làm điều đó , nghệ thuật sẽ là những khung trời bao la ân tình cho hồn người đắm đuối dệt mộng yêu thương , cùng nhau chia sẻ ngọt bùi trong thầm lặng hay dạt dào sôi nổi.

Ðôi lúc buồn chán hoặc đi du lịch nơi đâu , mình vẫn thường tìm tới các bảo tàng viện, tìm hiểu , học tập và sẻ chia với các tác giả mà các tác phẩm kia là những chứng nhân từng thời đại ,nó như vỗ về ,an ủi động viên mình rất nhiều ,cuộc sống này có nhiều cái cần làm và thật đáng yêu làm sao.
Rất hân hạnh và cám ơn  thi sĩ Kim Giang  tới thăm và  có sự cảm thông , khích lệ . Thân chúc  Kim Giang luôn hạnh phúc và có nhiều thơ hay cho chính mình và cho đời  .
Chào thân aí Vũ kim Thanh
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 09.07.2008 21:00:54 bởi vũkimThanh >
lang thang 10.07.2008 14:02:38 (permalink)
Cảm ơn anh Thanh đã chia sẽ nhiều cảm xúc như vậy. Hy vọng có dịp
vũkimThanh 19.07.2008 00:39:55 (permalink)
 
 
 
 
Tĩnh vật ẤM TÌNH , còn có tên là TRUNG DUNG – Tranh sơn dầu Vũ kim Thanh 
Các bạn thân mến
Tôi có một người bạn hiện đang sống gần nhà tại Luân Ðôn Anh Quốc , anh tên là Lê Xuân La ,bút danh thường viết là Xuân La Thanh Bình  chúng tôi quan hệ với nhau rất chân tình bao năm qua. Anh là một tri thức hay quan tâm tới vấn đề văn hoá nghệ thuật ,và cũng là tác giả của nhiều bài thơ viết về thân phận nơi hải ngoại. anh thường hay tới chỗ tôi chơi và thưởng lãm tranh ảnh. Anh không phải thành viên của Việt Nam Thư Quán , hôm qua anh viết một bài nói về cảm xúc sau khi tới nhà tôi chơi , và đề nghị nhờ tôi gửi vào phòng tranh này.Tôi đã coi và cũng  thấy ái ngại quá , nếu không gửi thì e mất lòng bạn , mà gửi thì thấy mình còn tài hèn sức mọn , không biết có xứng đáng với lời nhận xét của bạn  không . Dù sao thì sự mến mộ của các bạn cũng là một niềm hạnh phúc rất trân trọng đối với những người làm nghệ thuật. 
Vũ kim Thanh xin trân thành cám ơn anh, cám ơn đời , cám ơn các bạn đã quan tâm và động viên khích lệ và sẽ gửi đăng bài viết của anh để gìn giữ một kỷ niệm tuyệt đẹp trong tình bạn , Chúc anh và gia đình cùng các bạn, an vui hạnh phúc và thật thông cảm cho tôi.  
Thân aí Vũ kim Thanh

Và đây là bài viết của anh :
London 17 July 2008


VÀI CẢM NGHĨ VỀ HỘI HỌA CỦA VŨ KIM THANH


 
 
Hôm qua – sau khi rời khỏi tư gia của Thanh , tôi như còn chở nặng những xúc giác chất chứa đầy ấn tượng mang về…
  Lại một dịp nữa được thưởng ngoạn , chiêm ngưỡng thật lâu , thật kỹ từng cái đẹp. cái tinh tế trong hội họa mà Kim Thanh thể hiện ở mỗi tác phẩm , nhất là những bức " Tĩnh vật " vừa mới ráo mầu và có bức còn đang vẽ dở . Ðứng xem Thanh vẽ , tôi không quên ghi lại bằng máy ghi hình trong lúc bạn đang cặm cụi để lột tả cho hết cái " Thần " của tác phẩm bằng những đường nét tỉ mỉ , miêu tả cho sự óng ả , chín mọng căng đầy của những trái táo , chùm nho , những miếng dưa hấu như vừa mới bổ mà lòng dâng đầy thèm khát , quyến rũ đến khó tả .
  Thật vậy ! Ðây không phải là lần đầu tiên về những nhận xét này , mà tôi đã có hẳn một thời gian dài đủ đầy để không vội vã như một người khách chỉ có điều kiện hiếm hoi , hay dịp đến với gian phòng trưng bầy để rồi trầm trồ bật ra những tiếng khen thán phục mà thôi.
  Không đâu ! Tôi như đã theo sát từng bước đi của người hoạ sĩ này như một điều khích lệ , nhất lại là người yêu hội họa nên tôi càng thấy đây là một con người mà chúng ta nên trân qúi , nó không phải chỉ thấy trong tài năng qua tác phẩm mà ngay cả đời thường thật cũng là một chân " Nam tử " rất đáng được ghi nhận trong lĩnh vực hội họa của dân tộc ,với một tình yêu chất chứa đẹp lành của con người đã toát lên dấu ấn khó phủ nhận .

         Trong tất cả mọi trường phái , nhiều thể loại như tranh ấn tượng , siêu thực , hay tranh phong cảnh , chân dung và v. v. … Nói chung , người hoạ sĩ như Kim Thanh đã đem đến cho tôi niềm đam mê , một tình bạn gắn kết khó phai .
   Ðiều mới nhất chỉ vừa mới hôm qua thôi tới chơi nhà Thanh , ngắm những bức “ Tĩnh vật ” vừa mới khô mầu . Ôi thật tuyệt vời , diễm lệ . Tôi như  thấy mình bị thu hút , thụ cảm từng nét của tác phẩm bày trước mắt , mà càng thấy ngạc nhiên hơn về những thành tựu mà tôi là người may mắn được chia sẻ , hoà cảm vào từng bước sáng tạo ấy.
    Trong nhiều bức tĩnh vật , tranh nào tôi cũng nhận ra sự kết cấu bố cục với không gian và cả điều ẩn dụ mà tác giả muốn diễn đạt. Ðó là một bản sắc cần có để chuyển tải ý tưởng đến cho người xem qua lối dụng thuật dùng mầu, tính biến cách vật hoạt để làm thành sống động giao hoà. đặc biệt mới nhất là bức tranh phong cảnh với tên gọi " Sông Trăng " , một tư duy mới lạ với cách dùng mầu táo tợn đến khôn lường . Tôi có cảm tưởng như vốc được vào tay những hạt vàng lóng lánh trên mặt nước , như khuyến gọi lòng ham hố đầy gợi cảm về nhục dục , dội vào tâm tư chan chứa vơi đầy sức sống ,
đánh thức sinh hồn người thưởng ngoạn dù có vô tình ! Song ấn tượng nhất vẫn là bức tĩnh vật “ Ấm tình ” Ôi ! càng mãnh liệt và khó kìm nén làm sao khi thấy giữa trung tâm là chiếc ấm da lươn , khoác trên mình tấm áo mầu “ Hổ phách ” bóng lộn , vững chãi và rắn chắc như muốn thách đố với thời gian cho dâng tặng là sự rót đầy, rót mãi “ Tình đời ” cùng năm tháng của người nghệ sĩ qua sự phản chiếu ánh sáng trên thân xác phơi bày như sự chứa đựng đến vô tận …
  Mải chiêm ngưỡng qua sự hào cảm , bỗng dưng tôi đặt tên cho bức này với cái tên gọi mới là  " Trung dung " . Kim Thanh đã tán đồng hưởng ứng từ cái nhìn đa cảm đồng điệu rõi theo một nhánh dây nho với những chiếc lá tươi non , khoe mình nằm sóng xoài vắt ngang từ bờ Ðông sang Ðoài , đeo trên mình nó là một chùm nho xum xuê , xanh mướt , căng mọng đến thèm nhỏ nước miếng .
  Chợt liên tưởng tới triết học Ðông Phương mang theo nghĩa " Rừng nho , biển Thánh " như là một ngộ nhận , hay là sự nhận biết hữu ý cũng vậy . Không chỉ thế phiá trên phần dương , tác giả đã miêu tả những áng mây vần vũ được cách điệu khó tưởng tượng . Phiá dưới là những ô vuông vức của nền móng vững vàng khó lay chuyển nổi với dáng vóc " Tri viên hành phương " mà nền nho học , hay nói  cách khác chỉ có " Việt triết " mới nói rõ điều này , dù nó không còn là mới nữa , nhưng xem ra nó vẫn còn là điều răn dạy con người .  

        Ngoài ra trên chiếc bàn đen bóng nhẫy , chẳng biết tác giả vô tình hay hữu tâm làm vương vãi lên bề mặt những lung linh huyền ảo như cố lưu giữ vật thể thêm nhiều dư ảnh của cái đẹp , cái tự nhiên lên trên bản khắc vậy , càng làm ta thêm thán phục về sự miêu tả tinh tế cố ý theo lối đặc tả này !
 Ðúng thế ! cầm bút viết về tài năng của người họa sĩ này , về một người bạn , tôi e rằng còn chưa đủ . Ðây là một con người của đa tài , và phải là người giầu cảm xúc , đa năng mới có thể lột tả được bằng bút pháp với cả hai tay trái phải như nhau trong lao động để chuyên chở  hình ảnh đầy lôi cuốn , hấp dẫn đến cho chúng ta , điều mà bấy lâu dù bạn hay tôi cũng đều ao ước sẽ có một chân dung con người này qua thể hiện của tài năng dâng hiến !


Tôi thật lòng tự hào về bạn , Vũ kim Thanh ơi !

                                                               Thân ái ,                                            
                                       
                                         Xuân La - Thanh Bình ( XLmas 9 / 108 ) .
 
 
 

 

 
Vũ kim Thanh và anh Lê xuân La
 
Ảnh chụp trước ngày khai trương phòng tranh tại Luân Ðôn .The Greenwich Citezens Gallery in LonDon  
<bài viết được chỉnh sửa lúc 24.01.2009 03:26:47 bởi vũkimThanh >
Lá Chanh 19.07.2008 02:03:05 (permalink)
Anh Thanh ơi! ( Xin cho LC được gọi như vậy, để thân tình ngheng! có gì không phải anh thứ lỗi cho)
Lần đầu tiên vào VNTQ, LC vào đây ngắm tranh của anh, LC không biết gì về hội họa, thơ văn cũng mù tịt, nên LC rất ngại khi phải viết lên những cảm nghĩ của mình, LC rất xúc động khi ngắm những bức tranh của anh, LC không biết diễn tả như thế nào? Ngôn ngữ đôi lúc nghèo nàn trước những cảm xúc. Cứ rình rình vào đây ngắm tranh của anh, có những lúc buồn quá, chạy vào đây, để lòng mình trôi theo cảm xúc, LC cảm thấy đâu đó tìm được sự vỗ về. Cứ lặng yên như vậy, LC cảm thấy mình mắc nợ anh, mắc nợ anh lời Cám Ơn.
Cho LC được Cám ơn anh, anh nhé!

Lá Chanh.  
<bài viết được chỉnh sửa lúc 19.07.2008 02:04:43 bởi LaChanh >
vũkimThanh 19.07.2008 15:13:53 (permalink)

Trích đoạn: LaChanh

Anh Thanh ơi! ( Xin cho LC được gọi như vậy, để thân tình ngheng! có gì không phải anh thứ lỗi cho)
Lần đầu tiên vào VNTQ, LC vào đây ngắm tranh của anh, LC không biết gì về hội họa, thơ văn cũng mù tịt, nên LC rất ngại khi phải viết lên những cảm nghĩ của mình, LC rất xúc động khi ngắm những bức tranh của anh, LC không biết diễn tả như thế nào? Ngôn ngữ đôi lúc nghèo nàn trước những cảm xúc. Cứ rình rình vào đây ngắm tranh của anh, có những lúc buồn quá, chạy vào đây, để lòng mình trôi theo cảm xúc, LC cảm thấy đâu đó tìm được sự vỗ về. Cứ lặng yên như vậy, LC cảm thấy mình mắc nợ anh, mắc nợ anh lời Cám Ơn.
Cho LC được Cám ơn anh, anh nhé!

Lá Chanh.  


Lá Chanh thân mến
Sự hiện diện của các bạn  nơi đây để chia sẻ và tìm tòi đôi chút thanh thản cho tâm hồn , đó là một niềm vinh hạnh cho mình lắm rồi .
Hội họa là môn nghệ thuật không có biên giới , không  phụ thuộc vào  ngôn ngữ hay sắc tộc nào cả , ai cũng có quyền thưởng lãm và cảm nhận theo sự suy nghĩ của riêng mình , ai cũng có quyền thả hồn bay theo hình ảnh trên khung mà  chia vui sẻ  buồn  hay  mơ ước vươn tới một khung trời tự do mộng mị trong tâm tưởng mà không có một thế lực nào ngăn cấm nổi.
Những lúc buồn ,bạn tìm tới hội họa để chia sẻ , là bạn đã biết tự an ủi  tâm hồn mình , biết dưỡng nuôi nó trở thành nghị lực phi thường ,trong tương lai và dòng đời hiện tại.
Vũ kim Thanh xin cám ơn Lá Chanh và các bạn đã ủng hộ và mến yêu nghệ thuật , chúc các bạn mọi sự may mắn , an lành , hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.
Thân ái Vũ kim Thanh
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 19.07.2008 18:13:18 bởi vũkimThanh >
vũkimThanh 07.08.2008 23:01:28 (permalink)
 
 

TAN TRƯỜNG  Tranh sơn dầu Vũ kim Thanh
<bài viết được chỉnh sửa lúc 10.08.2008 22:04:28 bởi vũkimThanh >
vũkimThanh 10.08.2008 17:33:19 (permalink)
 
 
 
Bãi Biển - Tranh sơn dầu vũ kim Thanh
<bài viết được chỉnh sửa lúc 31.01.2009 19:41:50 bởi vũkimThanh >
TimEm 12.08.2008 23:49:25 (permalink)
Trích đoạn: vũkimThanh
 
 
Bãi Biển - Tranh sơn dầu vũ kim Thanh
Cảm theo tranh

Anh làm muôn ngọn sóng
Đêm ngày vỗ ru em
Bao yêu thương dồn nén
Dâng thành thủy triều lên

Anh làm muôn ngọn sóng
Thoa từng viên sỏi hiền
Thiên thu bờ và biển
Như tình em và anh

TE
<bài viết được chỉnh sửa lúc 31.01.2009 19:42:46 bởi vũkimThanh >
vũkimThanh 15.08.2008 06:00:28 (permalink)
Xin cám ơn TimEm tới thăm phòng tranh và vịnh thơ , chúc TimEm có nhiều thơ hay và vui tươi hạnh phúc. chào thân ái vũ kim Thanh

Anh làm muôn ngọn sóng
Đêm ngày vỗ ru em
Bao yêu thương dồn nén
Dâng thành thủy triều lên

Anh làm muôn ngọn sóng
Thoa từng viên sỏi hiền
Thiên thu bờ và biển
Như tình em và anh

TE
 
Thân họa :
 
 

Ơi …Sỏi đá long lanh
Hồn chân thành tha thiết
Sóng tình không cạn kiệt
Rạt dào diễm mộng xanh
 
Ðại dương bao la lắm
Chẳng lạc bến bờ đâu
Mặc mưa Ngâu gió nổi
Ôm nhau quên vạn sầu
 
Vũ kimThanh
 
 
 

<bài viết được chỉnh sửa lúc 17.08.2008 15:45:39 bởi vũkimThanh >
vũkimThanh 15.08.2008 06:04:27 (permalink)
 

 BIỂN XANH  Tranh sơn dầu Vũ kim Thanh
<bài viết được chỉnh sửa lúc 31.01.2009 19:49:31 bởi vũkimThanh >
vũkimThanh 14.09.2008 04:17:26 (permalink)
 
 
 
 
Biển xanh ơi...     -      Tranh sơn dầu Vũ kim Thanh
<bài viết được chỉnh sửa lúc 09.02.2009 16:58:58 bởi vũkimThanh >
hoangau 15.09.2008 22:36:35 (permalink)
PHỎNG VẤN BÁC KIM THANH

Từ giờ năm bông hoa cúc
Đổi thành năm bông hoa sim
Bác càng ... tung tăng màu, cọ
Lạc, hành có phải nằm im ?       (*)

Mai đi "lên đời" máy ảnh
Lại càng có cớ ... lông bông.
Lúc trước mótsau mót          (**)
Bác thấy khác gì nhau không ?
(hoangau)
--------

(*)  Sáng sáng tung tăng màu với cọ
      Tối tối phởn phơ lạc lẫn hành   
(**)  mod


TimEm 15.09.2008 22:58:03 (permalink)
 
Chúc mừng Việt Nam Thư Quán đã sáng suốt lựa chọn được một đội ngũ điều hành năng động nhiệt tình. Chúc mừng Vườn Chanh (Tranh) có thêm người cộng tác tài ba, vừa gieo hạt, chăm cây cho Vườn đầy quả ngọt. Chúc mừng anh Vũ Kim Thanh!
 

 
Ước gì được nắm tay người yêu lao vào những con sóng tuyệt vời kia. Coi tranh mà thấy bãi sỏi - Biển Ơi thân quen quá. Cảm ơn Họa Sỹ Vũ Kim Thanh. Chúc mừng những đứa con nghệ thuật vô giá của anh!
 
Tim Em
Thay đổi trang: << < 192021 > >> | Trang 20 của 23 trang, bài viết từ 286 đến 300 trên tổng số 336 bài trong đề mục
Chuyển nhanh đến:

Thống kê hiện tại

Hiện đang có 0 thành viên và 2 bạn đọc.
Kiểu:
2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9