:..Thư Cho Người Tình..:
Thay đổi trang: << < 101112 > >> | Trang 10 của 19 trang, bài viết từ 136 đến 150 trên tổng số 271 bài trong đề mục
Viet duong nhan 01.03.2007 23:52:32 (permalink)
:..Thư Cho Người Tình..:
1.3.2007
Clématite_Caroline
 
Anh,
 
Sáng nay em thức sớm lên NET "hái" về cho Anh vài bông clématite mang tên Caroline tặng Anh nè !
Vì em chờ chuyên viên của hãng bảo hiểm "AXA" đến giám định (expertise) nhà em bị nước trên lầu chảy xuống hôm 21-11-2006.
Đã xong một chặng rồi - Giờ còn gọi hãng thầu "CMBB" lại đo coi tường có khô hẳn chưa ? Chắc là lối tháng 7 tới mới sơn phết lại ?
Ôi, phải dọn dẹp - và sẽ liệng bỏ một số đồ đạc và sách báo cho trống nhà. 
Còn 3 tuần nữa em bay sang Cali. chơi 1 tháng mới về - Mọi chuyện để qua một bên.
......... Mấy ngày rồi Anh không gọi em - Hy vọng Anh được bình an.
 
Còn em thì hôm nay có Thiên Kim về ăn cơm cũng vui đây. 
 
*
3/1/2007 5:50:13 AM
 
Thật là thần giao cách cảm ! "Anh nghĩ đến em - Em nghĩ đến Anh - Ta nghĩ đến nhau" (?) 
Thiên Kim và em mới vừa nhắc đến Anh ... Thì tức thời nghe tiếng điện thoại reo, em nói với TK : "Chắc là R. gọi đó con !" - ... Nhấc lên trúng ngay chóc Anh. Mấy năm nay TK không gặp Anh và cũng không có nói chuyện qua đt. Em bảo TK chúc Sinh Nhật Anh... Lúc nào Anh cũng giễu giễu ........ làm TK cười quá xá .
Hôm nay giọng nói của Anh rất khỏe - Anh ăn và ngủ được, BS giảm bớt nhiều thứ thuốc ... Đội ơn Trời-Phật ban phước lành cho Anh và tất cả !
 
Ha ha, Anh cũng tin dị đoan nữa à ! Anh nói, tại năm con Chó "dữ" Anh mới đỗ ra nhiều thứ bệnh - Năm nay là năm con HEO "hiền" sẽ đem đến mọi sự tốt đẹp hơn. Em cầu mong như vậy - Nhờ nghe vui trong lòng em mới giữ chỗ máy bay để bay qua Mỹ chơi 1 tháng đó...
 
Bữa em nghe đài RFI nói, thế giới bị nhiều thiên tai, chiến tranh gây chết chóc nên cũng đổ tội năm con Chó nữa đó Anh à ! Mình hên lắm, được như vầy là may mắn rồi ! Cầu xin Ơn Trên cho thế gian được sống
BÌNH YÊN HẠNH PHÚC
...............
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 01.03.2007 23:53:57 bởi Viet duong nhan >
Viet duong nhan 10.03.2007 07:25:49 (permalink)
:..Thư Cho Người Tình..:
2.3.2007
 
Anh,
 
Tia nắng tỏa khắp cả bầu trời Paris - em sửa soạn đi chợ đây.
Hẹn Anh ......... Tịnh yên như biển lặng .......... Mong sao được mãi như vầy !
 
Xuân Kiều, cháu gọi em bằng bà ... mới lên YIM chat với em vài câu - Em không dám nói chuyện nhiều - Vì đã nhiều lần khắc khẩu đụng chạm nhau - Chỉ thăm hỏi và chúc bình an đủ rồi !
.................
 
Viet duong nhan 10.03.2007 07:28:15 (permalink)
:..Thư Cho Người Tình..:
3.3.2007
 
Anh,
 
Em đang "mê" thơ thẩn chạy lang xăng trên trời nên "lười" thư cho Anh hì - Biết Anh đang khỏe là em yên lòng lắm rồi (thừa thắng xông lên)  - Ngon lành ha ! Dám lái xe đi ra Thành Phố lớn há ! Nhớ cẩn thận à nghen !
 
Còn em thì vui như Tết đưọc lì xì vậy đó. Chiều nay có Ngọc Sương đến nhà ăn cá bar hấp cuốn bánh tráng rau sống bún ... chấm nước mắm có pha tí xíu mắm tôm vào. Ứm, hai đứa ăn hết một dĩa rau và salade thật to và con cá bar gần 1 kýlô.
 
Hiện tại chung quanh em tất cả bình an và hạnh phúc. Còn em thì đang sửa soạn chuyến đi Cali tới - Từ từ bỏ vào valise những thứ thuốc cần thiết và đồ dùng cá nhân.
...... Chúc Anh an vui ...
........
 
Viet duong nhan 10.03.2007 07:30:23 (permalink)
:..Thư Cho Người Tình..:
4.3.2007
 
Anh,
 
.................! Hẹn Anh đêm nay lúc trăng lên ...
Trang lên cao rồi mà vẫn chưa rảnh ha ha ... Coi vậy mà "bận" dễ sợ luôn Anh ơi ! ............
 
Thôi, em hẹn Anh ngaỳ mai - Đêm nay mưa gió rì rào ... Khuya rồi em đi vào ngủ đây .......
......
 
Viet duong nhan 10.03.2007 07:32:54 (permalink)
:..Thư Cho Người Tình..:
5.3.2007
Anh,
 
Hỗm rày em thiếu "nợ" Anh quá chừng ... Không có bông hoa hay những nhà hàng "BỰ" mời Anh ăn hàm-thụ  không hà - Chắc tại em đang ăn toàn cá nên không thèm những món ngon vật lạ của Tây - Em bắt chước ... ăn chay theo Đạo Công Giáo. Thật ra ăn cá mau tiêu nhẹ bụng hơn ăn thịt.
Cuối tuần vừa qua, chắc chắn nhà Anh rộn rịp; các con cháu và bạn bè đến Mừng Sinh Nhật của Anh ha ! Em cũng chúc Anh trọn niềm vui với tuổi 07 (70) hì ..
Riêng em cũng được mọi điều yên ổn, mạnh lành và vui vẻ.
Chúc Anh và gia đình luôn bình an hạnh phúc.
......
 
Em mới khám phá ra một vườn hồng mới "Rose nouvelle" tuyệt đẹp ... tặng Anh đóa hồng ..
Viet duong nhan 10.03.2007 07:35:28 (permalink)
:..Thư Cho Người Tình..:
6.3.07
 
Anh,
 
Mấy ngày nay trời mưa rỉ rả hoài làm em chẳng đi đâu được ! Nhưng dù muốn dù không ngày mai em phải đi ra ngoài.
 
Hồi nãy có chị Ngọc Sưong lại nhà và ghé hộp thư lấy thư dùm em - Có mấy tờ báo và một carte chúc Tết trong có 1 cái chèque tiền "nhuận bút" của tờ báo ... bên Mỹ - Nghe lòng vui vui. Đấy là tiền trời cho - Em sẽ Bố Thí. Đó là ước nguyện của em. Nếu có tiền như vậy đều thì em nuôi người Anh "nghèo khổ" bên SàiGòn.
 
*
 
Anh à ! Còn đúng hai tuần nữa là em đi Cali. rồi  - Thuốc men chưa chuẩn bị xong - Phải chạy qua bà Bác Sĩ xin thuốc và thử máu lại xem coi có đường mỡ gì không ?
 
Qua Sacramento ở nhà chị Nhàn - và sẽ đi San José thăm mấy đứa cháu bà con xa lắc xa lơ - Tụi nó nói , Dì bảy qua ăn Phở của tụi nó nấu. Trời, em sợ mỡ mà ăn Phở . Tối qua em nói với Phượng Nga, vợ Vĩnh Khanh là em ăn chay. Nói vậy chớ chưa chắc là em đi đâu. À, sẽ đi chợ mua vải về chị Nhàn may cho em đủ kiểu áo quần. Em biết sẽ vui lắm. Với chị Nhàn của em thì không có trong Thế Giới Văn_Thơ. Chị thích xem phim bộ và cải lương. Còn em dành phần làm đầu bếp, bày biện nhiều món nhà quê thuần túy VN. Vẫn nghĩ đến ăn ha ha.
.......
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 10.03.2007 07:46:02 bởi Viet duong nhan >
Viet duong nhan 10.03.2007 07:45:40 (permalink)
:..Thư Cho Người Tình..:
7.3.2007
:: Cúc Tím ::

Tặng Anh hoa cúc tím
Nói lên lòng của em
Bằng lời thơ âu yếm
Mang ơn Anh đầy tim
 
[sm=kissing.gif]
 
Anh,
 
Thức dậy cà phê nhâm nhi đọc bài "Những chữ cái trong Từ điển tình yêu" của cháu Thỏ Ngọc mang về đây. Thấy rất nhiều điểm em và Anh làm cho nhau ... Thế là chúng ta được mãi hạnh phúc nhé Anh. Sau 24 năm mình hiểu nhau quá rồi ...
.......... Xin lỗi em có công chuyện ... Hẹn Anh chiều chiều nha !
.........
 
Lo chuyện "bao đồng" xong - Em ăn cơm ... Ngồi nghĩ tới lời Anh hứa tuần rồi - Em đứng khoác áo lạnh đi xuống hộp thư ... Quả nhiên lá thư nằm chờ em từ sáng giờ . Ha ha có hình Anh chụp vơí Bé Elzo và mấy lời : "Je t'aimes, ma petite Anamite" và + ... quà 8 tháng 3 hi hi ...
 
Hơn 1 năm rồi em mới thấy Anh qua hình - Trông Anh hơi ốm hơn xưa chút thôi. Nhờ có Bé Elzo là niềm vui tuổi già của Anh .
 
Máy scaner của em bị trục trặc - em chụp hình lại đây ...
 
 
Hôm nay em vui hơn nữa. Thật sự, chẳng phải lời tâng bốc cho Anh - Anh là ngươì đàn ông hứa và hẹn chẳng bao giờ sai lời. Chẳng những với em, mà cả các con em, và chung quanh gia đình Anh ... Đời mất em chẳng ăn nhập gì - Nhưng Đời mà mất Anh như mất một khoảng trời XANH nắng đẹp. (coine ciel bleu)
 
À, Thiên Kim có kể, Papa nó cũng có hỏi thăm Anh. Có lẽ ông chồng cũ của em - nay cũng già và ngồi nghe "lương tâm trở về với lẽ phải " - Nên ông cũng cảm ơn Anh đã có phần lo lắng cho 2 con của ông.
Tuy JH bỏ em rất tàn nhẫn (cắt đứt tiện cho dễ bề dứt khoát) - Nhưng ông vẫn cấp dưỡng 2 con mỗi tháng đàng hoàng đến khi các con nghỉ học.
 
Cảm ơn Anh - Và mãi mãi khắc ghi tình của Anh đã và đang yêu em.
.......
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 10.03.2007 07:52:57 bởi Viet duong nhan >
Viet duong nhan 10.03.2007 07:53:14 (permalink)
:..Thư Cho Người Tình..:
8.3.2007
 
Anh,
 
Hôm nay ngày 8 tháng 3 là ngày Phụ Nữ Quốc Tế. Và cũng thêm một ngày nữa tâm hồn em thanh thản nhẹ nhàng hạnh phúc.
Thừa dịp thân tâm em bình an - Em xin cầu chúc cho Anh và tât cả nhân gian thân tâm cũng được
HẠNH PHÚC BÌNH AN
 
Em sửa soạn đi "nhiều" công chuyện hôm nay - Và sẽ đi Paris 13 - Đã 6 ngày rồi em không ra khỏi nhà . Cứ bay bay trên NET .. Thấy người ta bị ghiền Internet đi "cai" quá chừng - Chắc em cũng thuộc loại nghiện ngập NET rồi đó Anh à !
Để em đi Mỹ 1 tháng - nhất định không đi tìm NET chơi - Vì nhà của chị Nhàn không có Internet. Chờ xem coi em có nghỉ ngơi NET 1 tháng nổi không nha !
.......................
 
Viet duong nhan 10.03.2007 07:55:26 (permalink)
:..Thư Cho Người Tình..:
9.3.2007
 
Anh,
 
Anh ơi ! Anh ơi ! Em được may mắn may mắn........... Tạ Ơn Trời Phật và Chúa Mẹ............. Vui nhưng tâm hồn vẫn tĩnh lặng ......... Em đi công chuyện .........
............
 
Anh,
 
Dù đời em có giàu sang cỡ nào đi nữa - em cũng chẳng bao giờ quên những đoạn ĐỜI đen tối của em. Và nhờ biết "ĐÊM ĐEN" đen cỡ nào nên em mới hiểu được ánh sáng và rất trân quí nó - Nhất là "ÁNH SÁNG" Anh đã và đang BAN cho em. Hôm nay em được thêm một chuyện vui ... Cũng nhờ Anh phần nào trong đó ...
 
Khi em an nhiên hạnh phúc
Em luôn nhớ lúc buồn đau
Để lòng em không kiêu ngạo
Trải TÌNH THƯƠNG mãi dạt dào.
..................
Viet duong nhan 10.03.2007 19:47:36 (permalink)
:..Thư Cho Người Tình..:
10.3.2007
Rose_Louise Estes
 
Anh,
 
Em tặng Anh đóa hồng đẹp ... Sau bao trận bão ĐỜI -  nay thì trời yên mây tạnh ... Bệnh hoạn được qua khỏi - gia đình êm ấm và em cũng vậy. Xem như chúng mình được ra khỏi "đường hầm" trong lúc này ta nên cảm ơn Trời - Phật và Chúa - Mẹ . Dù vậy, mình cũng đừng quá lạc quan mà khi trở vào "đường hầm" mình không bị "sốc" nặng . Hạnh phúc mình nhận dễ dàng và nhẹ nhàng quá - Còn đau khổ nhận hơi nặng nề ...
Vì thế mới gọi ta là CON NGƯÒI. Nên khi vui nhớ lúc buồn. Khi buồn nhớ lại lúc ta vui (hạnh phúc) để tự an ủi. Đối với em thì hai chữ VUI BUỒN_BUỒN VUI gì cũng thường và cũng nói lên với thế gian biết...... (khỏi đi bs tâm lý) .
 
Trưa nay ngoài sân nắng tỏa chan hòa - bầu trời cao vút và mây xanh biếc và trong lòng em có một bầu trời xanh và nắng ấm .
 
Tạ Ơn Thượng Đế  - Cảm Ơn Người và Đời
 
Anh à !
 
Còn 11 ngày nữa là vào Xuân đấy Anh ! Nhưng hôm nay, ngay bây giờ Anh & em trong lòng đang gặp Xuân ...
 
Ngày vào Xuân năm 1984 là ngày đen tối nhất đời Anh - Anh mất một đứa con trai duy nhất - Em biết, ngày vào Xuân .. lòng Anh buồn nhớ con lắm  - Ôi, thật là số mệnh ... Phil. "Chết Vì Tình" !! .......
 
Viet duong nhan 11.03.2007 19:41:10 (permalink)
:..Thư Cho Người Tình..:
11.3.2007
Hoa lục bình
(Hôm nay em mới biết hoa lục bình là "fleur jacinthe d'eau" (hoa lục bình nước)
 
Jacinthe (jardin)
 
Anh,
 
Thêm một ngày nắng đẹp - tâm hồn em yên tịnh nhẹ nhàng.
...........
 
Bỗng nhiên em nghĩ đến 2 đứa nhỏ con ông hàng xóm ... Tưởng tượng chúng nó nhớ Mẹ, cần Mẹ ... như ngày xưa em thèm khát có Mẹ ở cạnh bên. Nhưng vô vọng ! Vô vọng ! Hễ mỗi lần em bị đòn, bị mắng nhiếc .. Em trở thành một đứa con nít cứng đầu lì liều... Ai có trong hoàn cảnh của em mới hiểu nổi. Tuy trên đời thường gặp cảnh như em đã nhận - Thật ra thế gian cũng không thiếu người có lòng Từ Tâm nuôi dạy trẻ mồ côi.
 
Nếu một người Mẹ vì tình riêng mà bỏ con thì thiệt thiệt hết nói ... Chẳng biết lớn lên các con họ có thông cảm như em đã "thông cảm" với Mẹ em không ?
 
Đang vui, ... rồi chợt hơi ngậm ngùi .... vì nghe tiếng cươì giỡn mấy đứa nhỏ dưới sân nhà. Em chạnh lòng nhớ lại đời mình........ Vậy mà em vượt qua hết - đến giờ này thân tâm bình yên mà nhớ về dĩ vãng xa xưa ...... thương xót những đứa con nít hiện tại ...... Thôi em stop đây .
........
 
Có bạn NET mời em sang Vancouver chơi - Em chưa dám hứa - Vì chương trình của em qua nhà chị Nhàn để chị bào chế cây nha đam cho em uống trị mỡ trong máu và may quần áo, nấu ăn, kể chuyện ngày xửa ngày xưa.
Thử nghiệm 1 tháng không NET, không văn_thơ - hoàn toàn sang qua môi trường khác - chơi với những "Me Mỹ" hì . Chị Nhàn em là Cựu "Me Mỹ" - nay thì "Phu Nhân Việt". Chị trở "Về Tắm Ao Nhà" - Hai ông bà nói sẽ giới thiệu cho em một ông ... để làm bạn già với nhau... Trời trời ... nhào vô ... với cá tánh "gàn gàn" của em là họ "thụi" em cho gãy răng ... Em xin 2 chữ BÌNH AN. Anh vẫn còn hiện hữu trên thế gian mà. Dù xa mặt nhưng chúng ta không cách lòng Anh héng ! Em lúc nào cũng thương yêu trân quí Anh. Em không có đủ chữ nghĩa để "tuyên dương" Anh. Anh tốt quá ! Tốt quá ! Lành quá ! Lành quá !
..............
Viet duong nhan 16.03.2007 21:28:40 (permalink)
:..Thư Cho Người Tình..:
16.3.2007
 
Anh,
 
Tình Anh vẫn nồng nàn ... dù chúng ta không gặp mặt nhau hơn một năm nay ... Chỉ thỉnh thoảng nói chuyện qua điện thoại ... và Anh mới vừa gởi hình của Anh cho em xem đây ...
Lại có bạn "NET" hỏi : "Người Tình của 7 có thật hay trong ẢO ?" .. Câu này đã có người hỏi rồi .. và em đã trả lời ... Nếu muốn có thật thì thật - còn cho ẢO là ẢO - đời Vô Thường "có có - không không" ... Nhưng sự thật Anh vẫn còn hiện hữu trên cõi trần ... Vẫn lo lắng cho em - vẫn yêu chìu em.... Bây giờ thì em "ngoan" lắm. Không hút thuốc, không uống rượu, không cờ bạc, ăn xài, cho tặng (còn nuôi người anh), không trai gái .. Ủa, em đâu có "trai gái" gì nà ! Chỉ có một mình Anh hơn 24 năm nay - Lâu lâu hồn lãng mạn phiêu phiêu làm vài câu thơ... rồi "bay" mất tiêu... Bây giờ hổng thèm khều mây, níu gió, vớt trăng gì nữa cả ... Để tâm hồn thanh thản nhẹ nhàng ... sáng sáng đốt nhang Cầu An cho thế gian ... rồi đi chơi...
Đời em đang HẠNH PHÚC đây. Còn cái xác bệnh hoạn thây kệ nó - Nói chớ .. nay em cũng khỏe rồi - Có Bác Sĩ kế bên nhà, có thuốc men đầy đủ - Khi tới số thì em sẵn sàng "Trả Nợ Đất" ... là la lá la la la ....
 
Trời nắng đẹp quá - em đi dạo nữa và đi chợ .... Tây - Tàu - Việt ...
Chúc Anh thật vui vẻ cuối tuần. Lòng em mãi mãi khắc ghi tình Anh đã và đang cho em.
............................
Chúc tất cả ACE VNTQ vui vẻ
HẠNH PHÚC
cuối tuần
 

Viet duong nhan 18.03.2007 23:49:23 (permalink)
:..Thư Cho Người Tình..:
17.3.2007

Le regard se pose,
Et le voir on n'ose ;
La bouche va dire les mots,
Et l'on écoute ses propos.
 
Les doigts qui s'effleurent,
Font battre le coeur ;
La main vous touche,
On regarde la bouche.
 
Émue par les paroles,
Un baiser il nous vole.
La main dans la main,
L'on se verra demain.
 
Douces caresses insouciantes,
Une vraie passion naissante ;
Se couvrir de baisers,
La joie de s'aimer.
 
Deux corps ne sont plus qu'un,
Se sont réveillés le matin,
D'amour éclaboussé,
Les amants sont mariés.
 
ST
Anh,
 
............. Thân tâm em vẫn bình yên và đang nghe "Hành Trình Về Phương Đông" ... Em đã sửa soạn xong sẵn sàng thứ Ba lên máy bay - bay qua Cali. Em đi tìm hoa hồng mới tặng Anh ... Có thêm bài thơ Pháp ngữ thật dễ_thương - em đọc hiểu nhưng em không dám phóng dịch ...... Nếu có ai đi ngang xin dịch ra tiếng Việt dùm ..... đạ tạ ......
.................
Viet duong nhan 18.03.2007 23:51:23 (permalink)
:..Thư Cho Người Tình..:
18.3.2007
 
Anh,
 
Bên kia ... có bạn hỏi ...


7 ui , vẫn vui nha !

Gởi lời thăm tí Trọc nữa . Sao 7 hỏng viết thêm thơ cho người tình nữa dzị ???
và em trả lời như vầy :

"Thân mến chào các ... T.. Mình ơi !

M. à ! 7 vẫn còn vui - Tình ái đã yên ổn nên hổng còn lời để nói - mà lặng im cho lòng thổn thức nhớ nhớ thương thương về dĩ vãng xa xưa và hiện tại để mà hưởng hạnh phúc cái nghĩa "Tình Nhân" buớc qua năm thứ 25 - (tức 1/4 thế kỷ) . Chuyện tình 7 với Tí Trọc há dễ mấy ai có trên cõi đời này (làm tàn tí ti) - "Vợ tạm - tình hờ" mà nó đầy ân sâu nghĩa nặng .. đến bây giờ thì bền vững quá rồi và đã đem bao hạnh phúc đến cho bao người chung quanh cả đôi bên.
Tạ Ơn Trời giải cứu lúc nạn tai - Cảm Ơn Người_Đời đã cho nếm đủ mùi ... ngọt bùi cay đắng. Hiện tại thân tâm an lạc được lúc nào hay lúc đó - Vì "gió đời tám ngọn" đôi khi nó tới thình lình mình "né" không kịp thì ... hu hu ...

Thương mến chúc tất cả ACE được dồi dào sức và vạn sự AN LÀNH .
Tạm biệt
7_M
(Xin tái ngộ tháng sau)"
 
.....
 
Anh,
 
Thiên Kim về ăn cơm với em xong - Kim đang xem TV .. Còn em thì "bay" lang thang trên trời đây ...
Trời hôm nay chợt nắng chợt mưa - muốn đi đâu lòng chẳng ưa . Hiện bây giờ ngoài sân nắng trải lưa thưa ... Coi chừng chút xíu nữa trời sẽ mưa ... hà hà.
Khuya qua sau khi lên giường tắt đèn ôm gối tự nhủ : "Mình HẠNH PHÚC thật. Hiện giờ lòng không gợn chút sầu bi - không lo lắng việc chi - Bổn phận làm con và làm mẹ đã xong. Nay giúp cho anh Ba mình chút ít để anh sống qua ngày ..." - Nghĩ bao nhiêu đó, em vào giấc ngủ êm hồi nào không biết - đến khi mở mắt thức dậy là 10 giờ 30 sáng.
 
................ Gần 1 tuần rồi không tin của Anh ? Mong Anh bình yên. Chỉ còn ngày mai nữa hà - Vì sáng mốt em đi thật sớm.
........
 
Viet duong nhan 21.04.2007 07:57:17 (permalink)
[This post was marked as helpful]
:..Thư Cho Người Tình..:
20.4.2007
 

Anh,

Đã từ lâu em muốn kể cho Anh nghe về cái chết rất "ANH HÙNG" của Ba em. Nhưng khi chúng mình gặp nhau thì bận rộn công việc quá nên em chưa kể...
Hôm nay em có thời giờ rỗi rảnh em soạn lại gởi cho Anh... Em còn nhớ, cũng nhiều lần Anh ôm em vào lòng ấu yếm và nói : "Anh hy vọng sẽ có một ngày, Anh được đặt chân lên đất Bình Chánh để nhìn tận mắt nơi chôn nhau cắt rốn của em. Cảm ơn Bình Chánh..." Bây giờ thì sao ? Thôi, để yên đó đi. "Chuyện gì đến rồi sẽ đến". Bây giờ Anh hãy lắng nghe em kể đây...:

"Nợ Nước Trước Tình Nhà"


Phỏng theo lời của Mẹ em kể. Cha em, tên Nguyễn Huê Hùng, sanh năm 1912 (Nhâm Tý), tại Bình Trường - Bình Chánh (Chợ Lớn). Cùng anh-em đứng lên chống Pháp vào giữa thập niên 1940. Cha em đã hy sinh vì Tổ Quốc, ngày 26-04-1950 (mùng 10 tháng 3 năm Canh Dần).

((°_°))

... Lối chín, mười giờ sáng cuối tháng Tư, năm 1950. Mặt trời đã lên mấy sào, ánh nắng vàng chói chan khắp bốn phương. Ngoài vườn sương mai còn đọng trên lá trúc, cành tre, nhánh ổi, đọt chuối, tàu dừa... và đàn chim bay nhảy, hót líu lo...

... Tiếng gõ cửa phía nhà sau và gọi nhỏ : "Chú Hùng ! Chú Hùng ! Có Tây bố. Chú mau thoát thân, nhanh lên nhanh lên đi Chú... !’’. Đó là tiếng của ông Ba Trượng, người Tá-điền của ông Nội em (Cả Hạnh), Ông Ba Trượng rất thương quý Ba em. (Đến nay, hễ ai về Tân-Bửu phải đi qua chợ Bình-Chánh, quẹo tay mặt mà người ta vẫn thường gọi "Ngã Ba Tân-Bửu", trước khi đi qua cầu "A-Thàng" phía bên tay trái, người ta vẫn nhớ, "vườn dừa ông Cả...". Người trong xóm-làng cũng thường còn nhắc nhở về ba em: "Chú Bộ Hùng rất thương người. Còn ông Cả thì... !". Thật sự Ba em rất giàu lòng nhân ái.

Để trở lại lời ông Ba Truợng kêu ba em tẩu thoát... Nhưng tiếng của ông Ba vừa dứt thì chung quanh nhà đã bị bao vây. Cả chục Việt Gian tháp tùng với một ông Tây râu-xồm. Trong nhà chúng em có đào hầm trú ẩn dưới đít giuờng ở trong phòng, ngụy trang làm chỗ chất gạo và củi lên trên miệng hầm. Hết đường tẩu thoát, Ba em phải lánh thân nơi ấy. Tuy khi đào hầm rất kín đáo và bí mật. Nhưng vẫn có người biết điềm chỉ.
Trong đám Tây bố, có một ông Tây trên mặt lộ ra nét dữ tợn, bởi bộ râu-xồm của hắn, trên đầu đội nón cối, mặc quần cụt, áo ngắn tay bằng vải "trây-vi" màu vàng vàng, bên hông mang cây súng lục (hay súng sáu). Hắn xông vô nhà, theo sau có bốn năm
Việt-gian, họ trâm tiếng Pháp với nhau, rồi người cận vệ của ông Tây đi thẳng vô cửa phòng, quát to : "Hùng ! Mầy chui ra khỏi hầm mau lên. Nếu không thì có lệnh thảy lựu đạn xuống sẽ nát thây mầy đó !".
Chắc trong đầu Ba em nghĩ : "Tụi này, nó sẽ thực hiện, chớ không phải hâm dọa đâu !". Bất chợt, chị Duyên chạy lại cửa phòng dan hai tay chận lại. Ba em tự biết mình tới ngày mạc vận ! : "Thôi, xong rồi ! Tụi nó phát giác ra rất rõ ràng rồi !’’. Ba em không cần suy nghi nữa. Người đẩy mạnh những gì chất trên miệng hầm, từ từ chui đầu lên. Vừa ra khỏi phòng thì cả chục họng súng trực chỉ nhắm vào, cả bọn đều quát to : "Đưa tay lên ! Nếu nhúc nhích thì bắn nát óc mầy đó. Đưa tay lên mau !". Ba em đứng yên với nét mặt điềm tĩnh, đôi mắt nhìn vào từng người. Chắc chắn lúc ấy, trong lòng Ba em tràn đầy khí-phách hào-hùng, chẳng hề nao núng trước những họng súng. Lý tưởng duy nhứt, chỉ muốn hy sinh thân trai để cứu dân, cứu nước ra khỏi ách đô hộ của Thực-dân Pháp, nên máu Anh Hùng càng sôi sụt dâng tràn bao bọc tâm hồn lẫn thân xác Ba em. Nên Người trầm tĩnh, rút chân bước nhè nhẹ để nhắm hướng tìm đường thoát lưới, thì có tiếng nói nho nhỏ : " Hùng ! Hùng ! Mầy đưa tay lên đầu hàng đi. Sau đó có Bác Cả sẽ lo cho mầy ra liền...". Đó là tiếng nói của Thường, người cận vệ của ông Tây kia, mà cũng là bạn học đồng lớp với ba em khi còn nhỏ. Ý chí bất khuất, lại cộng thêm tiếng bảo Ba em đầu hàng, (chắc chắn không bao giờ có chuyện đầu hàng rồi) lời nói của Thường càng làm máu anh hùng của Ba em dâng cao thêm.
Ba em vì dân tộc, vì tổ quốc quê hương, Ba quên mất người vợ trẻ đẹp và năm đứa con thơ trước mặt... Ba em mạnh dạn đưa thẳng hai cánh tay đẩy thằng bạn học không đồng lý tưởng,... bốn năm tiếng súng đồng nổ "bùm-bùm-bùm" ầm lên. Một viên đạn vô tình ghim ngay ngực trái của Ba xuyên qua sau lưng máu phung vọt ra - khủng khiếp, thật khủng khiếp ! Em lại chứng kiến cảnh ấy... Khi trúng đạn, Ba em chết đứng... rồi từ từ ngả quỵ bên cạnh bồ lúa cao 3 từng. Trước mắt em, lúc em là một đứa bé lên năm, em hét lên vì sợ điếng nguời, anh Hà, anh Hữu, chị Duyên (anh-chị em) cũng sợ khóc thét lên, bé Phúc, đứa em út mới năm tháng, Mẹ em bồng trên tay. Rồi tất cả bị giữ ở một góc nhà. Trong lúc lộn xộn, Hai Tần, người kèm giữ Mẹ và anh-chị của em, bỗng dưng chẳng biết trong lòng Hai Tần nghĩ gì...? Ông bảo Mẹ : "Thím Hùng, thím tải mấy đứa nhỏ ra khỏi nhà nhanh lên, sẽ có người chia ra mỗi đứa mỗi nơi. Vì tôi thoáng nghe, có lệnh thủ tiêu vợ con của chú Hùng luôn đó !". Mẹ em vừa nghe Hai Tần nói, trong lòng lo sợ điếng lên. Trên tay Mẹ nách bé Phúc, rồi đùa đùa anh Hữu và chị Duyên ra theo. Còn anh Hà và em được ông Ba Trượng dắt đi. Xem như chúng em và Mẹ đã thoát thân. Còn Ba em ! Thật tội nghiệp ! Ba em ngả gục nằm trên vũng máu đào. Ông Thường từ từ đến gần, cúi xuống xem coi Ba bị thương hay chết. Nhưng hỡi ơi ! Ba em chết thật rồi. Nhưng đôi mắt Người vẫn mở trừng trừng như đang còn căm thù, oán hận lắm. Ông Thường đưa tay vuốt mắt Ba, nhưng không nghĩa lý gì, đôi mắt Ba em vẫn mở trao tráo. Thường quay lại nhìn đồng đội và lắc đầu, ông trâm tiếng Pháp với ông Tây : "Il est mort" (Nó chết rồi !).
Dường như có sự xúc động tận đáy lòng của Thường chăng ? Tất cả mọi người đều im lặng vài giây. Sau đó, ông Tây nói nhỏ với Thường lời gì không biết ? Thường ra lệnh mấy người kia bằng một giọng nhè nhẹ : "Thằng Hùng, nó chết rồi ! Các anh em muốn lấy gì cứ lấy đi. Còn riêng tôi, tôi chỉ muốn nó bị thương thôi ! Nhưng... điệu này Bác Cả sẽ...". Thường thở ra... đứng dậy bỏ đi ra ngoài sân ngồi dấn thuốc rê hút. Trong nhà, bầy tùy tùng của ông, chúng xông vào, kẻ lục lạo, moi móc, người dành bộ ghế trường kỹ, kẻ giựt khiêng bàn thờ... Họ chia nhau hai bộ ván gỗ mung, kẻ xúc lúa, người bắt heo, lùa gà, rượt vịt..., giống như một bầy quạ đói. Thật là một cảnh thảm thương !
Tậu đồ đạc xong, có lệnh đốt nhà luôn. Thương thay cho Ba em ! Người còn nằm trong nhà, không một ai có chút từ-tâm kéo ra, nên ngọn lửa vô tình thiêu xác Ba em cháy đen co quặp. Xem như Ba chết tới 2 lần !
Khoảng ba bốn giờ chiều lửa đã tàn, chỉ còn chút khói. Ông Nội em (Cả Hạnh) nghe tin dữ lòng chết lịm, nhưng Ông không làm gì đượcc. Vì lúc đó, ông là đương kiêm Ông Cả, nên chẳng dám nhìn con. Riêng bà Nội em (bà Cả Lớn) thiểu não đến nơi. Bà nhờ hàng xóm dập tắt lửa thang còn nghi ngút khói, và xới đống tro tàn tìm xác con. Xác Ba em cháy đen thu nhỏ lại như con heo quay.
Có vài người hàng xóm đến nhìn, họ cho mượn hai chiếc ghế mây kê giao nhau để xác ba em nằm lên, và lấy một tấm chăn nhỏ đủ phủ trên cái xác bị cháy đen thui nhỏ xíu. Trong khi đó, ông Ba Truợng cõng em trở về nhà. Vì vậy mà em được chứng kiến thân xác Ba em chết bắn, rồi bị thiêu cháy, thật là thảm cảnh ghê rợn... Tuy còn nhỏ, nhưng cảnh xẩy ra quá kinh hoàng - khủng khiếp trước mắt một đứa trẻ mới lên 4, 5 tuổi. Nên trong trí óc của em vẫn còn ám ảnh và ẩn hiện lờ mờ cái chết thê thảm của Ba em từ ngày tháng năm ấy đến nay.

Lúc bấy giờ, sự tang chế, chôn cất cho Ba em cũng không được đàng hoàng. Thân xác chỉ quấn chiếu đem chôn giữa đêm khuya. Vì ông Nội em sợ Thực-dân Pháp làm khó dễ. Bây giờ nấm mồ đất vẫn còn nằm bên cạnh và chung quanh những ngôi mộ "mả vôi" khá khang trang trên đất nhà "hương quả" của giòng họ Nguyễn... đã hơn 57 năm qua.

.............


.........((°_°)).........
Bẩy ơi
đọc lén thư 7 viết cho người tình, cảm động quá trước nghĩa khi anh hùng của bác trai, thành thật chia sẻ cũng 7 nối buồn mất cha trong một hoàn cảnh quá đau thương.
TNP
<bài viết được chỉnh sửa lúc 21.04.2007 08:01:31 bởi Viet duong nhan >
Thay đổi trang: << < 101112 > >> | Trang 10 của 19 trang, bài viết từ 136 đến 150 trên tổng số 271 bài trong đề mục
Chuyển nhanh đến:

Thống kê hiện tại

Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
Kiểu:
2000-2023 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9