:..Thư Cho Người Tình..:

Thay đổi trang: < 12345678910.. > >> | Trang 6 của 19 trang, bài viết từ 76 đến 90 trên tổng số 271 bài trong đề mục
Tác giả Bài
Viet duong nhan

 • Số bài : 6666
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 25.10.2004
 • Nơi: Suối Yêu Thương
 • Trạng thái: offline
:..Thư Cho Người Tình..: 12.12.2006 06:09:08 (permalink)

:..Thư Cho Người Tình..:
11.12.2006
 
Anh,
 
............... !!!!!!!!!!!! .........
 
Anh cũng nhìn nhận những lúc thấy Tata Y. lo cho Anh mà lòng Anh ray rứt .. Biết hối hận, biết nhận lỗi. Vậy mà Toà Án Lương Tâm nó không tha Anh - Bởi vì Anh là một kẻ ngoại tình từ tâm hồn lẫn thể xác. Bây giờ Anh nằm trên giường bệnh mới nhận thấy rằng là mình có tội với vợ hiền. Giờ này hối hận được là may cho Anh rồi. Nhưng Anh hãy im lặng không bộc lộ một cử chỉ nào để cho Tata biết là Anh có em trong đời Anh suốt 24 năm qua nha !
- Yes ! Vâng ! Xin nghe lời "Sếp" !
 
*
 
Anh còn nhớ không ? Em đã kết tội Anh từ thuở ban đầu . Đương nhiên - em cũng tự mình đã nói lên việc đó. Nếu không có em hiện hữu cõi đời này thì ... ??? ... Bởi thế cho nên em bắt buộc Anh "quay đầu" lại lo cho Tata . Vật chất thì đầy đủ, .. Bắt Anh dẫn Tata du lịch những nơi mà em và Anh đã từng đặt chân tới hoặc những chỗ Tata ưa thích để Anh chuộc tội.. Thế nhưng, khắp mọi nơi dù xa xuôi cách mấy - Hễ Tata đi đâu vắng một chút xíu là Anh gọi em liền. Nhiều lần em khuyên Anh : "Anh đi chơi vui trọn vẹn vơí Tata đừng nghĩ gì tời em .. " - Nhưng con tim của Anh nó đâu có chịu nghe lời - Anh càng "lén lút" tìm đủ mọi cách "lừa gạt" Tata bao nhiêu thì đôi mắt em nhìn đàn ông trên đời ... thiệt thiệt ...!! ........ Bởi vậy em mới thường nói : "Chỉ làm "Tình Nhân" cho muôn đời không bị "cắm sừng". Chẳng gặp "Bạc Tình Lang" và em cũng không trở thành "Bạc Tình Nương".
 
Ai biểu trời sanh em là hoa để Anh ngắm, để Anh yêu, để cùng Anh gây nên tội ... Thật ra em thấy rõ ràng người "vô tư" hưởng hạnh phúc chính là Tata Y. Tata Y. ngồi đong đưa đôi chân mà hát lên bài ca "Đời Tôi Hạnh Phúc Nhất Trần Gian". Chỉ có Anh là người khổ nhất trong "Chuyện Ba Người" này. Còn riêng em ... Vì em là Đạo Diễn nên có lúc buồn nhiều khi vui ... Một tấn tuồng "Đời" mà em toàn quyền "chỉ đạo". Biết bao lần em muốn kết thúc ... Nhưng với "tâm phàm" em không cho kết cuộc tàn nhẫn được. Thật ra em chỉ đổi số điện thoại của em là xong ngay. Nhưng thử hỏi ai làm được chuyện này ? Chắn chắc em làm không nổi rồi ! Nhất là trong lúc Anh đang lâm trọng bệnh !
Một kiếp người sanh ra rồi lớn lên ... Nhưng ở giữa khoản sống cho đến ngày nhắm mắt xuôi tay có mấy ai tránh khỏi "tình si" đây ? Chung qui cũng tại con tim yếu mềm nên mới dễ "lụy tình"...
 
......(!!)
 
Em bằng lòng chấp nhận đó là "nợ nần" là nghiệp chướng phải đeo mang - chẳng biết bao giờ mới trả xong đây ? Dứt không được từ thuở ban đầu - Và sau này cũng bao lần em muốn cắt đứt vẫn không "đứt" .. Nay chỉ chờ tới ngày một trong hai đứa mình "Trả Nợ Đất" mới xong.........
 
Nhiều lần em đã "liều mạng" nói thẳng với Anh để cho Anh "sùng" nổi giận lên mà cắt đứt với em - Nhưng không ! Anh không hề tỏ thái độ giận em !
...................


< Sửa đổi: Việt Dương Nhân -- 12/11/2006 3:05:18 PM >
<bài viết được chỉnh sửa lúc 12.12.2006 07:02:05 bởi Viet duong nhan >
 
#76
  Viet duong nhan

  • Số bài : 6666
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 25.10.2004
  • Nơi: Suối Yêu Thương
  • Trạng thái: offline
  :..Thư Cho Người Tình..: 29.12.2006 18:52:40 (permalink)
  :..Thư Cho Người Tình..:
  28.12.2006
   
  Anh,
   
  Anh lại trở về từ cõi Hư Vô ! Sáng nay em không buồn nhấc điện thoại ... Trưa thức dậy xem phía sau đt có đèn báo ... Em bấm nghe ... Thế là tiếng của Anh đứt khoản nhắn trong máy : "Anh khỏe khỏe chút chút rồi - Anh sẽ gọi em sau nữa ..." .
  Để em sẽ kể cho Anh nghe những gì xẩy ra mấy ngày lễ Giáng Sinh ... Hôm nay ngực trái của em còn nằng nặng - Khi hít vào thì không sao nhưng lúc thở ra hơi nhói đau - Không hề gì em cứ để cho tự nhiên ngừng luôn cho đổi cái xác mục rệu này. Nói sao nghe dễ dàng quá há ! Sống đã khó mà muốn chết còn khó hơn ... Trong ba ngày qua em nghe Kinh Phật, niệm Quan Âm và quán tưởng "Lý Chân Không" đến nay tâm thần được nhẹ êm thì Anh gọi về thăm. Em chẳng lấy làm ngạc nhiên gì nữa - tất cả là thường và cũng quá nhàm rồi .. Y như những lần trước - Tái đi tái lại căn bệnh cũ xì nên không gì là lạ cả - "Sóng đời" không bao giờ để em yên tịnh mãi và cũng không kéo dài giông bão quá ba ngày. Biết thế mà có khi kìm chế không nổi nên mới thoi thóp mệt mỏi ... Thôi thì em vẫn là "ngươì ta" chớ có Thánh Thần gì đâu !
   
  .......... Sẽ kể tiếp cho Anh nghe sau ....... Bây giờ em sửa soạn đi chợ TẾT  Tây ...
  ............
  < Sửa đổi: Việt Dương Nhân -- 12/28/2006 5:56:10 AM >
   
  :..Thư Cho Người Tình..:
  28.12.2006 (bis)

  Anh,
   
  Sau khi nghe tin Anh bình an - tâm thần của em cũng nhẹ nhàng - Lối 4 giờ chiều có ĐT reo - Em nhấc ... Thiên Kim gọi về - hai mẹ con em nói chuyện rất vui vẻ - không đề cập gì về chuyện ... ngày Noël (25-12) - Sau cùng Kim hỏi em có hạnh phúc không ? Tic-tắc em trả lời (không suy nghĩ) : "Có gì hạnh phúc đâu - Mẹ sống cô độc như con khỉ già ". Thế là T Kim bị "sốc" và nói : "Con thấy con có mặc cảm tội lỗi bỏ Má". Em biết mình nói hớ - Nhưng em đã nói rồi. Em liền nói lại : "Nhưng đâu có sao, các con lớn rồi có quyền tự do mà. Má phải chấp nhận sống vui với đời ..." . Thế là Thiên Kim cúp đt nữa. Tự nhiên bây giờ em nghe tiếng đt reo không dám nhấc lên ...
  Ngộ thật, bây giờ em nói cái gì với Thiên Kim cũng bị bắt bẽ vậy cà ? Có lẽ nó mặc cảm tội lỗi nên trong lòng chứa sẵn những điều ấy - Nếu em nói em sống một mình vui và hạnh phúc lắm ... Biết đâu TK cũng bắt bẽ và hỏi : "Tại sao sống một mình mà hạnh phúc được ?" - Thật ngộ ghê  - Chắc em nói chiều nào nó cũng bắt bẽ hết quá ?!...
  Nhưng hôm nay em không buồn_vui gì cả - Vì đã quán tưởng "Lý Chân Không" mấy ngày qua ... Xem như huyển hóa, bào ảnh, lông rùa, sừng thỏ, bọt bèo mà thôi ... 
   ..........
  À, em có nhận được carte chúc Noel & Tết Tây của Rosemary & Philippe hôm nay ........ Sẽ gởi điện thư cảm ơn vợ chồng nó ........
  .............
  < Sửa đổi: Việt Dương Nhân -- 12/28/2006 5:21:47 PM >
   
  #77
   Viet duong nhan

   • Số bài : 6666
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 25.10.2004
   • Nơi: Suối Yêu Thương
   • Trạng thái: offline
   :..Thư Cho Người Tình..: 02.01.2007 05:37:46 (permalink)
   :..Thư Cho Người Tình..:
   29.12.2006
    
   Anh,
    
   Mọi chuyện lắng êm và em gởi vào Hư Vô ......... Đời CÓ cũng như KHÔNG - Ô, mà KHÔNG sao lại CÓ ...? Có Anh, Có em, có ... Nhưng... nhưng phải nối tiếp nhau đi vào cõi KHÔNG !
   Lòng vòng Anh nhỉ ! Hiện bây giờ thì tâm hồn em êm dịu ...... Chẳng nghĩ ngợi điều gì hết- Không hứa hẹn bất cứ chuyện gì với ai ... Buông xả tất cả rồi. Làm đúng y như lời nguyện của em : "Đến 60 năm cuộc đời dứt bỏ hết mọi thứ". Từ chối được vài chuyện nên trong lòng nghe nhẹ nhỏm .. Mừng ghê !
   ..........
   Hôm nay có chuyện vui nữa chứ - Em và chị Ngọc Sương vừa ăn cơm xong - đang dọn bàn thì điện thoại reo, em liền nhấc lên :
   - A lô ! Tôi nghe đây.
   - A lô, dạ thưa bà, có phải nhà của chị VDN không ạ ?
   Em nghe tiếng người đàn ông lạ quắc - Em xuống giọng nhè nhẹ :
   - Dạ, thưa đúng ! Xin lỗi ông ..
   - Dạ, tôi là Đ. , đọc giả của chị. Chắc chị không nhớ tôi đâu !
   - Dạ, VDN rất hân hạnh ... Anh đọc bài của tôi ở đâu ?
   - Dạ, Tuyển Tập "Đàn Chim Việt" ....... Tôi đọc đi đọc lại tới ba lần đó chị à !
   - Trời, mấy đứa "con tinh thần" trong TT"ĐCV" có phước quá ha...
   - .........!
   ......
   Em và ông Đ. nói chuyện chắc hơn một tiếng đồng hồ. Cũng vui vui là được độc giả gọi chúc Tết, và bàn sơ về các truyện ngắn của em - được an ủi đời nghệ sĩ lắm đó Anh à !
   Em nhớ năm rồi có ba độc giả lì xì cho em đó... - Năm nay hổng có ! Hi hi ... nhưng có Anh bù đáp tất cả và tất cả rồi...... Ngàn đời luôn nhớ tấm chân tình của Anh đã và đang yêu em.
   Chúc Anh và gia đình đón mừng năm mới thật vui vẻ
   Bình An Hạnh Phúc
    
   #78
    Viet duong nhan

    • Số bài : 6666
    • Điểm thưởng : 0
    • Từ: 25.10.2004
    • Nơi: Suối Yêu Thương
    • Trạng thái: offline
    :..Thư Cho Người Tình..: 02.01.2007 05:40:00 (permalink)
    :..Thư Cho Người Tình..:
    30.12.2006
     
    Anh,
     
    Lòng yên, tâm tịnh đưa mắt nhìn đâu đâu cũng thấy ánh nắng vàng và mây xanh biếc ... Mặc dù :
     
    Cô liêu một góc bên đời
    Nhưng lòng gởi khắp chân trời biển xa
    Mười phương đâu chẳng là nhà
    Tâm cầu mong cõi Ta-bà BÌNH AN 
     
    ............
     
    Chiều nay có Monique đến dùng bữa cơn Tây tất niên với em ... Tụi em ăn 24 con hào sống vắt chanh tươi + 8 tôm lớn rô-ti + salade mix + bánh mì - Tráng miệng bánh chocolat Galerie - Lafayette ... Ứm.. ngon quá xá ...
     
    Tối mai em không đi ăn Giao Thừa Tây ở nhà Ánh Lan & Mai Đình Hải mà ở nhà chúc Tết khắp nơi trên NET vui hơn. Em có mua những món em thích như : foie gras, saumon fummé, gà rừng rô-ti ... Có thể mời Ngọc Sương đến ăn với em. Còn không em ăn một mình cũng vui như thường - Vì tâm hồn vui thì cảnh nào cũng vui . Em cố gắng giữ gìn tình trạng này hoài hoài - Không cho tâm bị chao động nữa ... Nhưng ... nhưng .. Nói thì hay lắm - mà khi giông bão "gió đời" tới thì chịu thua thôi ... Em chịu thua tất cả người đời trên thế gian - Nhưng nhất định em không "thua" em nữa đâu.
    ..........
    À, hôm nay có thêm một giả Tuyển Tập "Đàn Chim Việt" tên NML gọi chúc Tết ... L nói vì NET bị dawn nên không gởi điện thư chúc Tết được nên mới gọi chúc Tết Tây ... Người độc giả này em chưa có gặp mặt bao giờ.  Vui được cứ vui Anh nhé ! Em biết Anh vui lắm ! Em cũng đang an vui .
    ..............
     
    #79
     Viet duong nhan

     • Số bài : 6666
     • Điểm thưởng : 0
     • Từ: 25.10.2004
     • Nơi: Suối Yêu Thương
     • Trạng thái: offline
     :..Thư Cho Người Tình..: 02.01.2007 05:42:37 (permalink)
     :..Thư Cho Người Tình..:
     31.12.2006
     Anh,
      
     Đêm nay đêm cuối năm
     Đứng tựa rèm ngắm trăng
     Hồn an nhiên lắng dịu
     Quên hết bao thăng trầm.
      
     Còn hơn 5 tiếng đồng hồ nữa là qua năm mới Dương Lịch - Tâm hồn em nhẹ nhàng như tơ trời mây khói - chẳng bận chút  lo lắng hay muộn phiền.
     Suốt buổi chiều nay điện thoại reo chúc Tết DL - Và em cũng gọi đến nhiều nơi để chúc năm mới - Trong đó có (Thầy VV) Giáo Sư Vũ Ký. Nghe giọng Thầy hơi mệt ..:
     - À, Thầy mỗ ruột, nằm nhà thương hai tháng rưởi mới về nhà đây.
     - Dạ, thưa, hôm nay Thầy đã khỏe ?
     - Ờ, khỏe khỏe chút thôi ...
     - Dạ, thưa Thầy ! Trời ấm chút - Năm tới (2007) vdn nhất định sẽ qua Bruxelles thăm Thầy .
     - Ờ, để ấm ấm chút đi ...
     - Dạ, Thầy ráng dưỡng sức ...
     - Ờ, Thầy cũng ráng đây .
     ........
      
     Nghe giọng của Thầy hơi mệt - nên em không dám hỏi gì nhiều - Em liền chúc Tết và nói tạm biệt với Thầy ...
      
     ..........
     Âu Châu đã sang năm mới.
     Chúc Anh và gia đình được vạn sự an lành.
      
     Tuy bốn bề vắng tanh
     Nhưng lòng này thanh thản
     Chẳng buồn_vui, ưa_chán
     Nghe tâm hồn bình an.
     Quên hết bao phũ phàng
     Mang tình thương chứa chan
     Làm mây bay khắp chốn
     Tâm bình đẳng rải ban
     Nguyện cầu cả thế gian
     Ngừng đau khổ tai nạn
     Đươc sống đời hạnh phúc .
     Hạnh phúc và hạnh phúc
     Xin chúc và xin chúc ...
      
     #80
      Viet duong nhan

      • Số bài : 6666
      • Điểm thưởng : 0
      • Từ: 25.10.2004
      • Nơi: Suối Yêu Thương
      • Trạng thái: offline
      :..Thư Cho Người Tình..: 02.01.2007 05:47:42 (permalink)
      :..Thư Cho Người Tình..:
      1.1.2007
       
      Anh,
       
      Năm mới chúc Anh và gia đình được vạn sự AN LÀNH - Sức khỏe mau bình phục để mừng "Lễ Kỷ Niệm Tình Yêu" thứ 24 của chúng mình vào ngày 14 tháng 2 năm 2007 này. Và, chỉ còn hơn 13 tháng nữa chuyện tình mình sẽ vào 1/4 Thế Kỷ - Ôi, tình của Anh thật đáng ghi nhớ ngàn đời ... Nhưng ... Nhưng ... Cũng phải "kẹp" vào chữ "NHƯNG" ... Vì Anh là người đàn ông ngoại tình kín đáo "xuất sắc" nhất (theo em biết) - Em chỉ cho Anh bao nhiêu cách để không một sơ hở nào cho Tata Y. (VỢ) Anh hay biết - Tata là nguời đàn bà hạnh phúc nhất đời này... Vì Tata hiền và ngây thơ - Ngươì đàn bà nào ngây thơ và hiền là được hạnh phúc suốt đời (hy vọng vậy) - Như em có người chị ruột (là lẽ dĩ nhiên chị rất quê mùa hịch hạc). Chị chẳng buồn để ý chồng có "mèo chuột" gì hết - Tối ngày chị cứ lo cơm nước nhà cửa sạch sẽ - Lo cho đám con 7 đứa và lo cho chồng đàng hoàng khi Anh ấy đi làm về - Đôi khi chồng chị về trễ khuya cách mấy, chị cũng tỉnh queo, leo giường ngủ khò. Em còn nhớ giọng (nhà quê) của chị : "Tại Anh về trễ , tụi nhỏ ăn hết đồ ăn rồi - Anh ăn đỡ cơm với mắm ruốc đi." - Ông anh rể cũng tỉnh khô xuống xới cơm, ngồi chồm hổm ăn một mình dưới bếp...
      Trong gia đình của chị em - em không hề nghe tiếng gây lộn...... Chuyện của chị em, em để dành đó hôm nào nổi hứng em sẽ kể nữa cho Anh nghe - Em mà được một chút tâm tánh như chị em thì em không có "Bốn Phương Chìm Nổi".
       
      Thôi, em stop đây ! Đầu năm em đi kết tội hai đứa mình cũng kỳ há ![sm=Malicious.gif]
       
      ................
       
      #81
       Viet duong nhan

       • Số bài : 6666
       • Điểm thưởng : 0
       • Từ: 25.10.2004
       • Nơi: Suối Yêu Thương
       • Trạng thái: offline
       :..Thư Cho Người Tình..: 05.01.2007 02:55:48 (permalink)
       :..Thư Cho Người Tình..:
       3.1.2007
        
       Anh,
        
       ................ Em sửa soạn đi Paris 13 ... và sẽ gặp các bạn lâu năm bên Sài Gòn (trước 30 tháng 4 năm 1975) ... Có người BAN ân và cũng có kẻ THỌ ân em ... Những ngươì bạn chân thật - những người bạn không giai cấp thứ hạng - những ngươì bạn không nhìn nhau bằng sự giàu nghèo hay danh vọng địa vị... Những ngươì bạn có tâm hồn bao dung, rộng lượng, rất Tây phương, nhưng không thiếu bản chất Á Đông và luôn gìn giữ Truyền Thống cội nguồn Việt Nam (Quê Mẹ).
       Các bạn này của em hoàn toàn không ở trong giới "Rừng Đêm" cũng không trong chốn văn đàn Thơ_Văn VN. Nhưng rất thích tham dự những buổi Văn Nghệ của Cộng Đồng VN tổ chức. Vẫn ăn nước mắm và nói tiếng Mẹ đẻ như em.
       ........
       Chiều nay ... Ngũ Long Công Chúa "Đại Náo" Paris 13 ...
       <bài viết được chỉnh sửa lúc 09.01.2007 21:21:43 bởi Viet duong nhan >
        
       #82
        Viet duong nhan

        • Số bài : 6666
        • Điểm thưởng : 0
        • Từ: 25.10.2004
        • Nơi: Suối Yêu Thương
        • Trạng thái: offline
        :..Thư Cho Người Tình..: 05.01.2007 02:58:18 (permalink)
        :..Thư Cho Người Tình..:
        3.1.2007 (bis)
         
        Anh,
         
        Đây, 5 đứa tụi em nè ...
         
        Eva - Monique - Jacqueline - Elizabeth - Caroline
         
        Jacqueline_Jorion & Caroline _Hiver
        Chị Jacqueline là Đại-Ân-Nhân của em - Em cũng đã kể Anh nghe rồi - Khi em có hữu sự không vui là có Chị gọi điện thoại an ủi em ngay - Em quen biết với Chị gần 40 năm nay - Người đàn bà mang 2 dòng máu Á-Âu mà hiền hậu chưa từng thấy ai hiền hơn Chị J.J.. À, Chị học "G.L." - chứ không phải dân "M.C.".
         
         
        #83
         Viet duong nhan

         • Số bài : 6666
         • Điểm thưởng : 0
         • Từ: 25.10.2004
         • Nơi: Suối Yêu Thương
         • Trạng thái: offline
         :..Thư Cho Người Tình..: 05.01.2007 03:02:03 (permalink)
         :..Thư Cho Người Tình..:
         4.1.2007
         Bánh Tân Niên Tết Tây (Galette des Rois)
          
         Anh,
          
         ...........hi hi  Để em đi tìm Lịch Sử về chiếc bánh này nha !
          
         ....
          
          
         Xin bấm vào đây đọc ... Nguyên bài ... 
         "Tết này có lẽ không về được"
          Nguyễn Thị Chân Quỳnh
          
         Trích đoạn bài :  
         Galette Des Rois
          
          
          
         Vừa xong Tết Tây là đến lễ Fête des Rois vào ngày mồng 6 tháng giêng Tây, nhưng thực sự kéo dài cả tháng. Người Pháp có tục hội nhau ăn bánh galette des Rois, một loại bánh nướng vỏ bằng bột mì trộn bơ cán từng lớp mỏng (mille feuilles) trong là hạnh nhân tán trộn với đường và trứng, có giấu một hột đậu hay một tượng nhỏ bằng sứ, ai nhận được trong phần bánh của mình là người ấy được bầu làm Vua, có vòng giấy trang kim đội đầu hẳn hoi. Có người sưu tập cả ngàn tượng nhỏ, nhiều cái rất đẹp. Năm tôi mới sang, không biết tục lệ này, đang nhai bỗng thấy "cộp" một cái, điếng hồn tưởng vỡ răng, tôi nhả ra một tượng sứ bé tí tẹo, còn đang ngơ ngác thì mọi người cười ồ và đội cho tôi cái "vương miện".
         Sau Fête des Rois, chưa kịp thở, Tết ta đã đến sau lưng, lại một màn ăn uống, quà cáp, hội họp cả tháng vì không phải ngày lễ của Tây, không được nghỉ, nên phải đợi cuối tuần dân chúng mới tụ hội gặp nhau, hết nhà này mời đến nhà kia, hết Hội này đến Hội khác, chúng tôi không ăn Tết ba ngày hay bẩy ngày, Tết của chúng tôi kéo dài nhiều tuần, thường là bắt đầu ngay từ trước Tết vì nếu chậm không mời để người ta mời mất thì đành phải tổ chức vào những ngày khác xa Tết hơn, có nơi đến tháng ba vẫn còn gửi giấy mời đi ăn Tết, không ai ngạc nhiên cả.
         Tháng giêng là tháng ăn chơi,
         Tháng hai cờ bạc, tháng ba hội hè...


         Vui nhưng mệt. Cho nên bây giờ cứ sắp đến lễ Giáng sinh là tôi bắt đầu "sợ" : phải nhớ gửi thiếp chúc Tết không được quên ai, không được nhầm lẫn gửi thiếp giống nhau cho những người quen nhau, lại phải nhớ làm cơm mời người này, người kia... và hiểu thấm thía tại sao hồi bé khi chúng tôi háo hức mong chờ, Tết vui thích như thế mà mẹ tôi lại ngâm nga :
         Tết đến sau lưng,
         Con trẻ thì mừng, bác mẹ lo điên !

         Do giao lưu văn hóa bây giờ người Pháp mỗi năm cũng chiếu mấy phút trên đài truyền hình cho xem người Tầu ăn Tết, múa lân ra sao... Tầu hay Việt-Nam đối với họ, nói chung, cũng thế cả chỉ những người có tiếp xúc nhiều với người Việt mới học đòi phân biệt, và cái họ phân biệt trước nhất là món ăn, phần đông rất thích cơm Việt-Nam vì không nhiều dầu mỡ như cơm Tầu, đặc biệt thích chả giò mà họ gọi là "nem" theo kiểu người Bắc. Có một hiệu Tầu (Hẩu Ký) ở Paris chuyên làm món ăn bán buôn cho các hiệu thực phẩm ở quận 13, không những bắt chước làm chả giò còn "ăn gian" : chả giò loại chỉ có thịt lợn thì gọi là chả giò Việt-Nam, trộn thêm một ít tôm cua, ngon hơn thì họ đề trên nhãn hiệu là "chả giò Trung quốc" ! Mấy chú "con Trời" quả là hay nhận vơ, chuyện chả giò của Việt Nam rành rành ra đấy ai cũng biết, "chả giò" thực của họ "dở ẹc", trong chỉ có giá và mỡ làm gì có cua và thịt thế mà họ dám trắng trợn nhận vơ trên nhãn hiệu, một nghìn năm nữa ai biết đấy là đâu, cứ gây được hoang mang cũng có lời rồi, cũng như chuyện trống đồng ! Người Pháp bất chấp, vẫn tiếp tục gọi "nem", và "nem" vẫn là của Việt-Nam, ai cũng biết.
         Khi tôi mới sang Pháp ở Paris chỉ thấy có một hàng hoa chỗ chợ Maubert, quận 5, đon đả mời chào khách Việt-Nam mua hoa đào ngày Tết. Tôi đi qua họ gọi :"Mademoiselle, c'est le Têt ! C'est le Têt !" và chìa ra một bó hoa đào, thật ra là những cành hoa táo thẳng một gióng, bó lại thành bó. Họ bắt chẹt, bán rất đắt. Bây giờ thì ngoài chợ Tầu quận 13, các chợ vùng phụ cận Paris như Bourg-la-Reine, Châtenay-Malabry vv. mỗi lần Tết đến là các hàng hoa đều sẵn có hoa đào phục vụ khách da vàng. Có năm tôi chậm chân, hoa bán hết, về phàn nàn với hàng xóm là Tết mà không có hoa đào thì không phải là Tết. Tưởng nói chuyện chơi, không ngờ tối mịt mà họ còn điện thoại đi khắp vùng rồi phóng xe mua về một bó hoa to tướng cho tôi đỡ nhớ nhà !
         Tết ở Paris ngày nay không thiếu thứ gì, từ bánh chưng bánh tét, giò lụa, giò bì, chả quế, đến rau răm, thìa là, giềng, nghệ, bánh mứt, thủy tiên, quất, nhãn, bưởi, đèn lồng, giấy đỏ với hàng chữ chúc tụng "kim ngọc mãn đường" hay "nhất bản vạn lợi"...
         Song tôi vẫn cứ muốn nếm lại mùi vị Tết quê nhà. Có người làm tôi cụt hứng :"Bây giờ ở Việt-Nam không khí ngày Tết không tưng bừng như xưa đâu, không có chuyện đánh bóng đồ đồng, tủ chè, sập gụ, cũng không ai nấu bánh chưng, người ta đi làm, chiều về mới chạy vội đi mua bánh, sắm Tết !". Tôi chưng hửng. Một người khác bồi thêm :"Tết Hà-nội lạnh lắm, ở bên này quen có sưởi, về không chịu nổi đâu !". Tôi nửa tin nửa ngờ. Tôi sinh trưởng ở Hà-nội, còn lạ gì cái rét của Hà nội, bất quá 7 hay 8 độ, đã lấy gì làm buốt giá như ở Pháp, sao xưa kia tôi vẫn chịu được ? Còn những người Hà nội chính cống, sống ngay tại nơi "nghìn năm văn vật" thì cả quyết Tết vẫn vui, các hiệu vẫn đóng cửa, người ta vẫn mặc áo mới đi chúc Tết nhau, vẫn có hoa đào, hoa cúc, bánh chưng, dưa hành...
         Đành rằng bây giờ tôi không đủ sức chống lạnh như xưa, sự đời tôi cũng đã từng trải, tôi không còn trông đợi một cái Tết "muôn mầu tươi sáng" của ký ức, Tết trong ký ức bao giờ cũng đẹp, như bánh trong ký ức bao giờ cũng ngon, nhưng biết đâu "đời hiu hiu xế tà" vẫn có thể "ngọt ngào như có vị đường", tùy ở mình, tùy ở cách nhìn đời và nhận định cuộc sống mà thôi.
         Tôi nhất quyết về nếm mùi vị Tết quê hương nhưng trớ trêu là mấy lần về, lần nào tôi cũng hụt ăn Tết. Năm nay (2003) loay hoay thế nào tôi cũng lại chọn về vào Tết Trung thu, được ăn bánh dẻo, cốm tươi, xem múa sư tử, nhưng không có cái không khí Tết nguyên đán, cho hay "người định không bằng Trời định". Chẳng nhẽ một năm về hai lần ? Thành thử Tết này lại cũng "không về được", đành khất đến lần sau vậy. "Promis, juré !" (Hẹn và thề như thế !)".

         Châtenay-Malabry, tháng 12, 2003
         Nguyễn Thị Chân Quỳnh


         CHÚ THÍCH
         (1) Nguyễn Bính (1918-66), Xuân tha hương, Tuyển Tập Nguyễn Bính. Hà nội : Văn Học, 1986.
         Mấy câu thơ trong bài tôi chép theo trí nhớ, hơi khác với bài trích trong Tuyển Tập :
         Tết này chưa chắc em về được,
         Em gửi về đây một tấm lòng.
         Ôi ! chị một em, em một chị,
         Giời làm xa cách mấy con sông.
         Em đi dang dở đời sương gió,
         Chị ở vuông tròn phận lãnh cung...

         Theo Tuyển Tập thì bài đăng báo lần đầu dài một trăm câu, sau Ngưyễn Bính sửa, rút ngắn, in trong Nước Giếng Thơi, rồi người biên soạn Tuyển Tập lại bớt thêm tám câu nữa. Có lẽ bài tôi đọc là bài in lần đầu ?
         (2) Lan Sơn (1912-1964/5 ? ), Tết và người qua, Thi Nhân Việt Nam, của Hoài Thanh và Hoài Chân, 1940 ; Saigon : Hoa Tiên tái bản lần thứ hai, 1968.
         Phạm Thanh, tác giả Thi Nhân Việt Nam Hiện Đại (do Sống Mới tái bản nhưng không đề năm), trong Tập I I, cho biết "nghe nói" Lan Sơn mất "cách đây bốn hay 5 năm". song không chua rõ ngày tháng nên không hiểu "đây" là năm nào. Dựa vào bài "Cảm đề" của tác giả ghi năm 1959 in ở đầu tập I, tôi đoán Lan Sơn mất khoảng 1964.
         (3) Thơ Minh Khuê, mất năm 13 tuổi.
         (4) Mấy câu này trích một bài thơ Tết, không nhớ tên tác giả :
         Sáng hôm mồng một Tết,
         Đèn nến thắp sáng trưng,
         Bà tôi ngồi trong ổ,
         Mặc áo đỏ cho tôi...

         (5) Lá vàng úa dần trên những hàng cây run rẩy ... của Anatole France (1844-1924), giải Nobel 1921, Le Livre de Mon Ami.
         (6) Trường Agronomie dạy Nông nghiệp, một trong những trường nổi tiếng của Pháp, thi vào khó.
         (7) Vì chiến tranh, tôi thành học muộn, phải nhẩy lớp để thi tú tài, nhà trường cho là thiếu căn bản không nhận vào ban Toán.
         (8) Ca dao
         (9) Theo Tuyển Tập Tản Đà, Hà nội : Văn Học, 1986, thì năm 1923 Tản Đà (1888-1939) có làm bài thơ đăng báo :
         Muốn ăn rau sắng chùa Hương,
         Tiền đò ngại tốn, con đường thì xa.
         Người đi ta ở lại nhà,
         Cái dưa thì khú, cái cà thì thâm.
         Ít lâu sau nhận được một bó rau sắng (một thứ rau lá nhỏ, nấu canh không cần thịt cũng ngọt) gửi qua Bưu điện kèm với bài họa :
         Kính dâng rau sắng chùa Hương,
         Đỡ ai tiền tốn, con đường đỡ xa.
         Không đi thì gửi lại nhà,
         Cho dưa khỏi khú, cho cà khỏi thâm.

         Đồ Tang nữ bái tặng
         (10) Vũ Hoàng Chương (1916-76), Đời tàn ngõ hẹp, Mây. Saigon tái bản, 1959.

         [a] Bồn nước ở Boulevard Saint Michel - khu Quartier Latin

         Cây vào cuối đông dọc theo sông Seine, một ngày sáng nắng (13/03/2005). 

           © http://vietsciences.free.fr  và http://vietsciences.n
         et  Nguyễn Thị Chân Quỳnh


          
         #84
          Viet duong nhan

          • Số bài : 6666
          • Điểm thưởng : 0
          • Từ: 25.10.2004
          • Nơi: Suối Yêu Thương
          • Trạng thái: offline
          :..Thư Cho Người Tình..: 06.01.2007 04:53:59 (permalink)
          :..Thư Cho Người Tình..:
          5.1.2007
           
          Anh,
           
          Hôm nay nghe giọng nói của Anh khỏe lắm - hy vọng càng ngày càng khỏe hơn nữa nha ! Còn 1 tháng 9 ngày nữa là đến 14 tháng 2 "Lễ Tình Yêu" (Fête d'Amour=Saint-Valentin) . Anh ráng khỏe lên Paris ăn tiệc mừng. Nếu không, thì năm 2008 đúng 1/4 Thế Kỷ mình làm lớn hơn - Em sẽ mời hết tất cả những ngươì bạn đã gặp Anh.
          Vâng ! Còn mơ ước được thì cứ ước mơ phải không Anh ?
           
          À, mà thật NGỘ ghê ! Hic hic  Thiên Kim gọi cho em - mới nói vài ba câu là Kim (tấn công) em nữa. Nay thì tinh thần em cứng ngắt rồi - khó mà làm chao động lắc lư như hôm Noël được. Em chấp nhận phần số (không hạp) với ruột thịt. Nay đã hơn 60 năm cuộc đời mới nhận thức rõ ràng là vậy. Thôi, quên đi - xem như ngọn gió lùa nhè nhẹ ...
           
          Hồì xưa, em thường nói với các bạn : "Moi chẳng ngán ai trên đời - Mà chỉ "ngán" các con nó hỗn hoặc bỏ đi hoang lúc còn nhỏ thôi" - Thế là em giữ gìn được cho tới khi các con lớn mới dọn ra riêng.
          Anh còn nhớ không ? - Quen Anh, em dấu các con.. Tới 6 tháng sau, em mới "thử" giới thiệu cho các con gặp Anh - Em cũng hơi "ngán" là "rủi" tụi nó không "ưa" Anh thì kể như em chọn các con, phải dứt với Anh rồi. Có lẽ nhờ trời thương - mà cũng nhờ Anh quá thông minh, giỏi tâm lý - Anh khéo léo bắt chuyện với tụi nó dễ dàng. Khi thấy các con em vui vẻ trò chuyện với Anh - Em thở phào ! Và từ đó các con rất quí mến Anh. Ôi, gần 24 năm qua - Bây giờ Anh ngồi nhà mà tưởng tượng - rồi quay lại cuốn phim "Đêm Lễ Tình Yêu" năm nào đã gặp em.
           
          Trước khi gặp Anh, em đã gặp được một người "bạn" người Bỉ thuộc hạng "Đại Phú Gia" - Em qua Bỉ ở trong một lâu-đài thật sang trọng quí phái đó hơn 2 năm ... Nhưng ... nhưng mà các con không "ưa" người "bạn" ấy  - Phải đẩy em vào chính giữa người "Tình" và 2 con - Em phải chọn một - Trong ba ngày đêm suy nghĩ thiếu điều nứt óc - Thế rồi em chọn các con mà dứt khoát với tình-tiền và địa-vị để chìu lòng các con em... Vì em sợ nhất là các con em bỏ nhà đi hoang giống như em ngày xưa không ưa Tía ghẻ - Em không tiếc nối hay hối hận bất cứ việc gì em đã làm qua.
          Bây giờ em chỉ lo cái thân xác bệnh hoạn này - với những ngày còn lại cho tâm hồn được nhẹ nhàng thanh thản - Em chuẩn bị thay đổi cái xác mục-rệu này. Em nguyện đầu thai trở lại nơi trần gian mãi mãi.
           
          Bây giờ em cứ "bám" theo những gì Phật dạy là, nghiệp quả trả vai - Em tin 100% thuyết NHÂN QUẢ - Nên chẳng bận lòng, chẳng buồn giận ai cả - mà cố gắng giữ vững một tình thương duy nhứt đầy ngập trong lòng. Em luôn tự nhắc nhở và tự an ủi cho tâm hồn thật yên tĩnh - Nhất nhất lòng tin râm rấp "luật bù trừ" là, em có bao người dưng thương mến em - Nên em thương và xử huề với bất những ai và luôn cả trong thân bằng quyến thuộc đối xử tệ bạc với em và luôn cả các con em nữa. Em không "cột neo" những thứ tình thương tầm thường ấy nữa.
           
          TÂM luôn niệm Phật cho tan biến những "tình riêng" theo hư vô mây khói. Muốn cho TÂM TỊNH để vào "Đại Viên Cảnh Trí" đâu phải dễ dàng Anh ơi ! Mà phải trải qua biết bao chông gai thử thách thì TÂM mới vững như bàn thạch được - Em cố gắng và ráng lên đây. Nay em biết chắc chắn Anh đã thoát khỏi tử thần thêm một lần nữa rồi. Nhớ câu Anh nói hồi chiều : "Mình sẽ gặp nhau và đãi tiệc mời các bạn của em ít nhứt cũng được một lần cuối cùng nữa nha em !". Giọng nói của Anh hơi buồn buồn ... Em cũng ước mong được như vậy - Chỉ một lần gặp mặt sau cùng Anh nhé ! Bây giờ mới thấy sức khỏe quí vô vàn - Mà dẩu có tiền cho lắm cũng không thể mua sức khỏe lại được. Hãy ráng sống thêm vài năm nữa Anh nha !
           
          *
           
          Trở lại vấn đề Thiên Kim - Em biết là cái đám "tam bành lục tặc" nó mượn xác con em để khuấy động tâm em - Vì "chúng nó" biết là, ngươì dưng không làm TÂM em chao động được nữa - Nên "nó" nhập vào Thiên Kim, con nhỏ rất hiền lành - nay quay đầu lại kỳ cục với Mẹ nó. Thôi thì em niệm Phật và cầu Đức Mẹ Maria hộ trì cho Thiên Kim. Hiểu BIẾT chút ít về "Huyền Bí" và "Thế Giới Vô Hình" thì là vậy vậy đó Anh à ! Em biết Anh không tin đâu.
          Cầu chúc Anh, Tata Y., Christine, Bruno & Bé Elzo đưọc bình an hạnh phúc - Hôn bé Elzo dùm em ví nhe !
          Ngàn đời mãi mãi khắc ghi tình Anh yêu em.
          .............
           
          <bài viết được chỉnh sửa lúc 06.01.2007 07:43:02 bởi Viet duong nhan >
           
          #85
           Viet duong nhan

           • Số bài : 6666
           • Điểm thưởng : 0
           • Từ: 25.10.2004
           • Nơi: Suối Yêu Thương
           • Trạng thái: offline
           :..Thư Cho Người Tình..: 06.01.2007 23:46:58 (permalink)
           :..Thư Cho Người Tình..:
           6.1.2007
            
           Anh,
            
           Chỉ ngủ một giấc dậy là thân xác thay đổi 100% rồi. Em bị cảm cúm nặng ... mệt lắm lắm .......
           Chúc Anh và tất cả bình an.
           ....
            
           #86
            Viet duong nhan

            • Số bài : 6666
            • Điểm thưởng : 0
            • Từ: 25.10.2004
            • Nơi: Suối Yêu Thương
            • Trạng thái: offline
            :..Thư Cho Người Tình..: 09.01.2007 21:23:46 (permalink)
            :..Thư Cho Người Tình..:
            10.1.2007
             
            Anh,
             
            Mấy ngày nằm liệt giường - hôm qua đi Bác Sĩ có cho thuốc uống - nhưng vẫn chưa giảm bớt chút nào. Nay vẫn mệt đừ "thăng" chắc sướng hơn - Nếu phải thì cho em "Trả Nợ Đất" sớm chút. Vì trước sau gì cũng phải tới - Em mệt quá rồi !
            ........
             
             
            #87
             Viet duong nhan

             • Số bài : 6666
             • Điểm thưởng : 0
             • Từ: 25.10.2004
             • Nơi: Suối Yêu Thương
             • Trạng thái: offline
             :..Thư Cho Người Tình..: 16.01.2007 10:04:44 (permalink)
             :..Thư Cho Người Tình..:
             15.1.2007
              
             Anh,
              
             Suốt ngày nay máy PC của em cứ bị "té" hoài ! Em mới resize được những tấm hình chụp trên sân khấu hôm qua ... Giờ đã khuya quá nữa rồi .....
             Tối nay có chị Ngọc Sương và Monique đến ăn cháo gà xé phai trộn bắp cải trắng với rau răm và lá quế ... Ứm, ngon quá ...
              
             Ăn xong ngồi nói chuyện đời xưa ... Và tụi em bàn tán là, em phải nên làm "Lễ Lục Tuần" ... thổi bánh cho qua hết Giáp vòng con Chó (Bính Tuất) này. Thế là em đã định ngày 11 tháng 2 tới - Làm tiệc trước Tết "Đinh Hợi". Ý, ya thổi 60 ngọn đèn ha ha - Còn nếu Anh khỏe lên được ngaỳ 14 tháng 2 thì em dời lại - Vì Lễ "Saint-Valentin" năm nay nhằm ngày thứ Tư ... Anh "nhảy dù" được khà khà ... Có một số bạn em còn đi làm việc nên để xem lại. Hy vọng gặp Anh lần cuối cùng để rồi vĩnh viễn xa nhau kiếp này - Em quyết định như vậy - Mình hẹn "kiếp sau tình trau nhau muôn thuở" Anh há ... Anh đang mỉm cười : "Sao mà em Cải Lương quá hà !" - Dễ dầu ai có được "một cuộc tình" dài 24 năm như chúng mình đâu Anh ! Chúng ta là những kẻ ngoại hạng rồi. Như Anh thường nói, em quá đặc biệt - Hi hi mà Anh cũng vậy.
              
             Anh nghe lời em - biết tự hối - nhìn nhận với lòng là Anh có tội với Tata Y. Anh tự giải tỏa được nỗi lòng riêng . Nhờ thế Anh thoát mới được căn bệnh "Trầm Cảm" thật đáng sợ !
              
              
             Xem như tai qua nạn khỏi - Nếu mặt em bị nám đên luôn thì thì ... chưa biết ra sao à nha ! Nay không còn trong hoảng sợ nữa - Coi vậy chứ em cũng còn yêu đời chút chút . Sức khỏe của Anh tguyên giảm gần như khỏe hẳn - Thiên Kim mới gọi về - nói chuyện rất lễ phép - Và hẹn em chủ Nhật này về đi chợ cho em. Bây giờ Thiên Kim nói gì em cũng chịu hết cho xong.
             Vào lời với Anh đêm nay ......... Hẹn Anh ngày mai ... Chắc em rảnh hơn .
             ..............
              
             #88
              Viet duong nhan

              • Số bài : 6666
              • Điểm thưởng : 0
              • Từ: 25.10.2004
              • Nơi: Suối Yêu Thương
              • Trạng thái: offline
              :..Thư Cho Người Tình..: 18.01.2007 10:04:53 (permalink)
              :..Thư Cho Người Tình..:
              17.1.2007
               
              Anh,
               
              Trưa nay xem TV nghe báo thời tiết ngày mai mưa to gió lớn - Em lật đật sửa soạn đi chợ Paris 13......
               
              Xong ghé n/h "SàiGòn" nhờ Thanh Hương (bà chủ) làm cá hấp cuốn rau sống bánh tráng ... Ăn xong ngồi nói chuyện đời ta bà ha . Ôi, vui như ngày Tết. Đến hơn 23 giờ em quá giang cậu em bạn (khách n/h) đưa em về nhà .
              Vừa bước vào nhà để những bịt đồ ăn xuống là em xem điện thoại coi có ai nhắn gì không - Thấy có 4 người nhắn - đầu tiên là Anh - Bấm nghe giọng nói của Anh khàn khàn chậm chậm : "A lô ! Chào em ! Anh bị cảm cúm ... nóng trên 40° ... Anh mệt lắm ... Anh sẽ gọi cho em hay sau - Chúc em bình an - Yêu em mãi mãi ... Hôn em !" - Nghe những lời nhắn của Anh xong, em liền nghĩ : "Đúng là đời em vui không quá 3 ngày !".
              Vẫn biết mùa này là mùa cảm cúm - May là Anh và em đều có chích ngừa - Em được qua khỏi rồi - Còn Anh chắc cũng không nguy hiểm đến tánh mạng - Nhưng Anh vừa bớt bệnh. Nay lại bị cảm cúm nặng - Hơn 1 năm nay hết bệnh này tiếp tới bệnh kia - những con bệnh thay phiên nhau "nhào" vô thân xác Anh - Chắc chắn, nay Anh tiều tụy lắm ?!! Ôi, kiếp con người trước khi hoại diệt phải bệnh hoạn đớn đau vậy sao ?!! Phải trả cho xong kiếp này Anh nhé ! Cầu mong kiếp sau mình sẽ đỡ hơn. À, mà Anh đâu có tin là có kiếp sau ! Trái lại, Em tin 100%.
               
              Theo thống kê của Bộ Y Tế... Nước Pháp mỗi năm bệnh cảm cúm làm chết trên 2.000 người (đương nhiên phần nhiều là người già yếu).
               
              Leo lên xe bus hay Métrô đều nghe tiếng ho heng khò khè của hành khách ... Thành thử em tránh đi Métrô - Xe bus thoáng khí hơn ... Hầu hết các bạn của em đều đã trải qua bệnh cảm cúm năm nay !
              .......................

               
              #89
               Viet duong nhan

               • Số bài : 6666
               • Điểm thưởng : 0
               • Từ: 25.10.2004
               • Nơi: Suối Yêu Thương
               • Trạng thái: offline
               :..Thư Cho Người Tình..: 24.01.2007 07:04:58 (permalink)
               :..Thư Cho Người Tình..:
               22.1.2007
               Rose Troisgros
               Nhà hàng Troisgros (I)
               Nơi Anh & em đến ăn vào mùa đông năm nào ?
               Restaurant Tour d'Argent (II)
               Em đến ăn với Anh 2 lần và 1 lần với bạn bè
               Tìm lại coi chúng mình đã thưởng thức bao nhiêu nhà hàng 3 sao rồi !
                
               Anh,
                
               Có bạn gọi thăm em và hỏi : "Thường thường, mình thấy bồ "yêu bốn mùa" vui nhộn - Sao hơn năm nay mùa nào bồ cũng buồn hết vậy ?"..... !!
               À, ha ! Từ mùa thu năm 2005 đến nay - Anh cứ bệnh liên tiếp ... nay sang mùa thứ năm rồi ... Em chẳng muốn buồn nữa Anh ơi ! Ráng lắng tâm chấp nhận mọi hoàn cảnh cho lòng nhẹ nhàng ........ Biết làm gì hơn đây ?! Mong tin Anh !
               ...................
                
               <bài viết được chỉnh sửa lúc 28.01.2007 04:13:09 bởi Viet duong nhan >
                
               #90
                Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark
                Thay đổi trang: < 12345678910.. > >> | Trang 6 của 19 trang, bài viết từ 76 đến 90 trên tổng số 271 bài trong đề mục

                Chuyển nhanh đến:

                Thống kê hiện tại

                Hiện đang có 0 thành viên và 4 bạn đọc.

                Chú Giải và Quyền Lợi

                • Bài Mới Đăng
                • Không Có Bài Mới
                • Bài Nổi Bật (có bài mới)
                • Bài Nổi Bật (không bài mới)
                • Khóa (có bài mới)
                • Khóa (không có bài mới)
                • Xem bài
                • Đăng bài mới
                • Trả lời bài
                • Đăng bình chọn
                • Bình Chọn
                • Đánh giá các bài
                • Có thể tự xóa bài
                • Có thể tự xóa chủ đề
                • Đánh giá bài viết

                2000-2022 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9