Cuộc sống thật và giả

Thay đổi trang: < 123456789 > | Trang 8 của 9 trang, bài viết từ 106 đến 120 trên tổng số 121 bài trong đề mục
Tác giả Bài
Đặng Quang Chính

 • Số bài : 903
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 26.10.2011
 • Trạng thái: offline
Re:Hai việc kỳ lạ 30.08.2020 23:45:05 (permalink)
Anh chàng cà giựt ...!


Dân gian -hay người bình dân- có lối diễn tả một kẻ không được bình thường là "tửng tửng tàng tàng" (*) Nhưng, lối đó có tương đồng với lối diễn tả «anh chàng "cà giựt"… không ...?

Diễn giải "cà giựt" qua thực tế sau.

Một đám nhỏ chơi trò "ú tim" -hay "bịt mắt bắt dê-. Có một đứa A bịt mắt và sau khi đếm đến 10 (chẳng hạn) nó sẽ không bịt mắt nữa mà đi tìm đứa trốn gần nó nhất (hoặc để nó phát hiện trước nhất). Tụi nhỏ tìm chổ trốn, nếu chơi đúng bài bản là sẽ chỉ xuất hiện khi đứa A phát hiện ra đứa B ... và đứa B sẽ thay A, tự bịt mắt ... và trò chơi tiếp tục. Nhưng, bọn nhỏ muốn phá đứa A, thay vì, để A tự phát hiện ... chúng nó ào ra một lượt từ các hướng ... dù A chưa phát hiện ra ai núp chổ nào.

Trò phá đám ấy sẽ khiến A cứ phải chịu tự bịt mắt ... và phải đi tìm người khác -vô vọng- để thay vai trò của nó. Nó la toáng lên là nó bị phá đám ...? Nó tự động nghỉ chơi ...? Hoặc nó khóc nhè ...!?

Nó không theo cách nào cả như nói trên. Nó tự bịt mắt -đương nhiên- và sẽ đi tìm -đương nhiên- nhưng nó làm với vẻ thụ động, khứng chịu ... với vẻ mặt không hào hứng với cuộc chơi. Chúng mày phá đám với tao ... tao phản ứng theo kiểu không đồng hành cùng chúng mày trong cuộc chơi. Thế thôi!...Thế là tất cả tự động tan hàng! Không ai khiếu nại với ai điều gì cả.

Nhưng loại "cà giựt" này không chỉ phản đối sự sai lệch (sự phá đám) một cách thụ động. Anh chàng là người có sáng kiến trong nhiều việc!...

Trong cuộc chơi "Ú tim" hiện nay trong chính trường ở Mỹ ... có anh chàng "cà giựt" nào không ...?

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News hôm Chủ Nhật (19/7/2020), cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Bannon nói rằng Tổng Thống Trump đang là một “đại tướng” trong cuộc chiến thông tin và kinh tế với chính quyền Trung Quốc …

Ta hãy theo dõi nơi đây một người được người viết gán cho lối diễn tả "anh chàng cà giựt" đến một ông đại tướng xảy ra như thế nào?

Tổng Thống Donald Trump là một hiện tượng chính trị lạ lùng chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ. Ông chưa từng kinh qua bất cứ một chức vụ nào, cho dù là chức vụ nhỏ bé trong sự nghiệp của một chính trị gia.

Ông là một nhà tài phiệt với hồ sơ “chính trị” là con số 0 tròn trĩnh, lại thẳng tiến một mạch vào Tòa Bạch Ốc , bỏ sau lưng những đối thủ chính trị sừng sỏ như cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton hay thượng nghị sĩ lừng danh John McCain.

Nhưng, hồ sơ “chính trị” đó là những gì đã tích lũy nơi ông Trump từ lâu. Rất lâu trước khi Donald Trump chính thức ra tranh cử tổng thống vào năm 2016, “bà hoàng” truyền thông Oprah Winfrey đã hỏi ông trùm kinh doanh bất động sản về niềm đam mê chính trị trong talkshow “The Oprah Winfrey Show” vào năm 1988, rằng ông có muốn tranh cử tổng thống không. Ông Donald Trump khi ấy đã trả lời: “Nếu tình hình trở nên tồi tệ, tôi sẽ không bao giờ muốn loại trừ hoàn toàn ý định đó, bởi vì tôi thực sự mệt mỏi khi nhìn thấy những gì đang xảy ra với đất nước này”.

(Đừng nghĩ thoáng qua, xem như đó là một điều không có gì đặc biệt. Xem lại trường hợp ty phú Blomberg, ra ứng cử TT Mỹ vừa qua, mới thấy được sự việc đó khác thường ra sao. Ông Blomberg là ty phú đúng nghĩa. Tài sản ông này gấp ông Trump đôi ba lần ... nhưng mới dự tuyển ứng viên của đảng Dân chủ lần này, năm 2020, đã phải "bỏ của chạy lấy thân"! dù các ứng viên Dân Chủ, con số không quá 12 người, so với gần 17 người trong lần ứng viên TT của đảng Cộng Hòa, năm 2016).

Nhưng sau hơn ba năm “cầm lái” nước Mỹ, Tổng Thống Donald Trump không những không làm nước Mỹ tan nát mà lại trở nên hùng cường với những kỳ tích, như sự bùng nổ việc làm đáng kinh ngạc (tạo ra 7 triệu việc làm), thị trường chứng khoán liên tục tăng ở các mốc kỷ lục, chỉ số Nasdaq lần đầu tiên vượt mốc 9.000 điểm - ghi nhận đỉnh cao kỷ lục mọi thời đại, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong hơn nửa thế kỷ qua …

(Cũng vực nền kinh tế Mỹ đi lên, Clinton đã bỏ cấm vận với Tàu, dù khi ra tranh cử, thấy việc Tàu đàn áp Thiên An Môn, Cinton hứa là sẽ cấm vận Tàu đỏ, sau khi đắc cử. Nhưng, vì muốn vực kinh tế đi lên, khi đã làm tổng thống, Clinton đành muối mặt làm ăn với Tàu đỏ...!)

Có thử thách nào tệ hại hơn đối với một ổng thống Mỹ khi phải đối mặt với thủ tục bị luận tội và truất phế. Sau hơn nhiều tháng điều tra với khoảng 12 cuộc điều trần công khai và 15 cuộc điều trần kín, với bản báo cáo dài hơn 300 trang của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, cùng cuộc “tổng tấn công” của hàng loạt báo chí truyền thông cánh tả, người ta lo ngại Tổng Thống Trump sẽ bị “rối trí” mà “gục ngã”.

(Cái việc "phá đám" trong trò chơi ú tim được thấy ở chổ này. Tất cả bọn giấu mặt, ào ra một lúc, dù người A -kẻ đi tìm- chưa phát hiện ra một người nào trong bọn chúng ... Bọn thiên tả bên Mỹ, ùa ra một lúc, kiếm việc này khác, tung đòn đánh Trump tới tấp)

Anh chàng "cà giựt" đó ... có sáng kiến gì không...?
Một điển hình là vụ Israel. Tổng Thống Donald Trump đã đảo ngược chính sách của Hoa Kỳ kéo dài hàng thập kỷ khi ông mạnh mẽ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, mở Đại Dứ uán Hoa Kỳ tại đây và công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao Nguyên Golan - một quyết định táo bạo và liều lĩnh mà những vị tiền nhiệm của ông đều tìm mọi cách trì hoãn.

Cũng chưa có đời tổng thống Mỹ nào lại “đủ” can đảm ủng hộ Đài Loan mạnh mẽ như Tổng Thống Trump. Ông điện thoại chúc mừng bà Tổng Thống Thái Anh Văn - được coi là cuộc điện thoại trực tiếp đầu tiên của một vị đứng đầu nước Mỹ kể từ năm 1979, khi quan hệ chính thức giữa Mỹ và Đài Loan bị cắt đứt.

Tổng Thống Donald Trump “xô ngã” mọi tiêu chí thông thường xưa nay trên chính trường nước Mỹ, phá vỡ mọi “chuẩn mực” phát ngôn kín kẽ thường thấy ở các đời tổng thống trước. Ông thường Tweet hoặc chỉ trích, mắng mỏ trực tiếp đối thủ, không ngần ngại, né tránh mà chỉ rõ thẳng vấn đề.

Các vị nguyên thủ các quốc gia, các nhà quân sự nổi tiếng trên thế giới , từ những nuớc giầu mạnh như Anh, Đức, Nga, Trung Hoa …cho tới nuớc nhỏ như Campuchia..đều phải gãi đầu gãi tai, tìm trong các binh pháp như của Tôn Tử , các truờng đại học quân sự nổi tiếng như West Point, truờng Võ Bị Quốc Gia Đa Lạt.vv…đều không bao giờ ghi chép các tuyệt chiêu này !

Theo dõi chính trị Mỹ mới thấy, chiêu thức bỏ qua mọi phương thức tiếp cận truyền thống thông thường mà các chính trị gia vẫn hay áp dụng, trong mọi vấn đề của Donald Trump, quả là đặc biệt và rất hiệu quả.

Những quy trình cách thức về hình ảnh một chính trị gia, một tổng thống quyền năng nhất thế giới; những giá trị vốn đã được xây dựng và hoàn thiện hàng trăm năm nay, bất di bất dịch, đã trở thành truyền thống như những cái khuy trên bộ vest; nay đã bị Trump vứt vào sọt rác.

Bỏ đi mọi phương pháp đàm phán ngoại giao khôn khéo để thay bằng cách chốt hạ của nhà buôn; sử dụng nhân lực như một ông chủ ngân hàng; thay việc dùng báo chí truyền thống bằng MXH; xử lý công việc theo cách của một kẻ xót tiền tiếc của ... Những thứ mà Trump làm là không giống ai và vì vậy nó gây shock cho tất cả.

Nhưng chiêu trò của "Anh chàng cà giựt" này không phải là trò đùa.
1) Chẳng hạn cách tạo đỉnh cao về quan hệ với quần chúng như sau
Thoạt tiên, Ông Trump loan một tin lấp lửng:”có thể hoãn lại ngày bầu cử, vì hoàn cảnh không thuận tiện “.
Dân chủ và Truyền thông thiên tả như chớp được cục vàng, tha hồ bới móc chỉ trích, rằng thì là ....ông Trump đang thất thế, sợ thua cuộc nên hoãn bầu cử .....
Đâu ngờ rằng chính những đàm tiếu của Dân Chủ lại càng kích thích sự quyết tâm của toàn bộ người hâm mộ Trump, vì họ lo lắng cho Trump và quyết tâm cho Trump thắng cử. Vì thế họ không thể vắng mặt trong ngày 3/11 sắp tới. Đây là chiêu đánh thức đặc biệt, chắc chắn số lượng fan Trump sẽ hiện diện tối đa trong ngày bầu cử sắp tới.
Đặc biệt, Dân Chủ càng đàm tiếu chỉ trích thì càng kích thích khối người trung lập. Lâu nay hoặc bàng quan với chính trị, hoặc qua loa thiếu cân nhắc khi tiếp xúc với thông tin ứng cử viên. Và hôm nay, trước những luồng thông tin phỉ báng Trump. Càng khiến họ nhìn lại tình hình, nhìn lại nước Mỹ hiện nay có tốt hơn nước Mỹ dưới 8 năm Obama không? Ông Trump đã làm được gì cho nước Mỹ hơn 3 năm qua? Tình hình hiện nay, nước Mỹ cần Trump hay cần Biden?

Và chính khối cử tri này mới quyết định cuộc bầu cử.
Có thể nói chiêu lấp lửng hoãn ngày bầu cử là chiêu tuyệt đỉnh, nó đánh động vào tâm thức và lương tri của từng người cử tri chính trực.

2) Dân Chủ và Truyền Thông thiên tả càng chỉ trích Trump, thì càng tăng sự chủ quan của khối cử tri Dân Chủ. Không cần phải bầu vì Biden đã dẫn trước và ắt thắng. Đây là điểm chết của bà Hillary năm 2016. Nhưng đến nay Dân Chủ vẫn chưa học xong bài học này.

3) Đòn hồi mã thương.
Món tự sướng và tự đắc của Dân Chủ chính là chiêu bầu cử qua thư (mail-in voting).
Lâu lâu ông Trump cũng lên tiếng phản đối. Nhưng xem ra cũng chả đi tới đâu. Làm cho khối người Fan Trump sốt ruột, đứng ngồi không yên.

Đùng một cái, hôm thứ Sáu ngày 7/8/2020. Tân Tổng Quản Bưu Điện Hoa kỳ, ông Louis DeJoy loan báo: "Ông đã thay hết nhân viên cao cấp trong ngành Bưu Điện Hoa kỳ. Chấn chỉnh toàn diện, từ các cấp Giám Đốc Điều Hành, kỹ thuật, thương mại, cho đến những nhân viên then chốt quan trọng...v... v... nghĩa là máu đã được thay mới hoàn toàn. Guồng máy nhân sự của Obama trong ngành Bưu Điện đã được tống khứ hoàn toàn.
Điều đặc biệt là, ông Trump âm thầm bổ nhiệm người thân tín của mình, là ông Louis DeJoy vào chức Tổng Quản Ngành Bưu Điện Hoa kỳ từ ngày 10/5, nhưng đến 7/8/2020, sau khi phẫu thuật xong nội bộ thì thiên hạ mới biết.

Đúng là chỉ có Trump!
Thiên hạ chỉ biết trầm trồ, bái phục!

Sau khi kiện toàn và nắm được ngành bưu điện với sự kiểm soát tốt thư bầu của người dân, ông thần Trump lại chơi tiếp chiêu bỏ phiếu bằng thư. Cách đây 10 ngày ông Twitter: “Nếu hoàn cảnh không thuận lợi, ngày 3/11 có thể bầu cử qua Mail“.

Người yêu quý ông thì gọi ông là "Người khác biệt". Họ yêu thích sự thẳng thắn trong con người ông, bởi ông dám nói những điều mà người khác không dám nói trong bầu không khí xã hội của "sự đúng đắn chính trị".

Muốn gọi là "người khác biệt"... hay là anh chàng "cà giựt" ... chỉ là cách diễn tả. Theo sách vở, đó là con người không rơi vào một bài bản nào của những câu chuyện của Tàu; dù là "Đông châu liệt quốc" hay Tam quốc Chí. Không biết ông Trump này có biết binh thư Tôn Tẫn không (có lẽ không, vì thời ông Trump còn nhỏ, Mỹ chưa có các học viện Khổng Tử!..)

Thay bằng hình ảnh một tổng thống đạo mạo khả kính, uy nghiêm và mẫu mực trên cả báo chí và trong đời thực, Trump hiện thân là một ông chủ hài hước, rộng lượng, thậm chí còn là cộc cằn và dân dã. Một ông kẹ vui tính cứ thản nhiên đùa vui rồi chửi bới đám tham lam hèn nhát, mặc kệ bọn tinh hoa dẩu mỏ múa váy xung quanh.

(Cái anh chàng Obama cũng từng dở chiêu này, khi qua Việt Nam. Anh chàng "cà giựt" này, sau cuộc họp, cũng ra phố, ăn chả cá...ngồi ngéo chân, uống bia chai, không ly...! Anh chàng chỉ dở, khi qua Tàu, phải xuống ở cuối thân phi cơ ... mà không thấy đó là điều đã bị đối xử khiếm nhã!..)

Họ thích cái cách ái quốc của ông, như cách ông ôm hôn quốc kỳ Mỹ. Họ thấy ông ăn nói bạt mạng một cách hấp dẫn, và có trái tim bằng vàng qua những hành động rất tình người.

Những người chống đối Tổng Thống Trump thì ghét cay ghét đắng ông, trong đó giới truyền thông cánh tả thường “tô vẽ” ông như là “một kẻ” có tác phong "ngông nghênh", phát biểu "điên rồ", khinh khi tư pháp, kỳ thị màu da, xem thường phụ nữ, khiêu khích phóng viên, và ra các quyết định chính trị "thiếu xuyên suốt".

Bọn này tất nhiên sẽ khoái chí dùng chữ "anh chàng cà giựt" với cách nghĩ tiêu cực. Điều này càng phù hợp khi họ nghe anh chàng Luật sự của Trump, vì nhiều lý do, gắn ông Trump với những trò chơi tình dục, trong đó có trò với tên gọi "Golden shower"!...

Đám người cuồng chống Trump đã tự biến mình thành nô lệ cho những giá trị tưởng tượng. Họ tin vào những mực thước mà họ cho là vĩ đại, là đạo đức, là văn minh (giống cái gì ấy) nhưng thực tế là cực kì vớ vẩn và vô nghĩa. Sự hoang tưởng về một trật tự vô hình đã chiếm hết bộ nhớ, khiến trí óc họ xơ cứng, không tiếp nhận thêm được những điều mới mẻ nữa.

Người ta vẫn đang không ngừng tranh cãi rằng, mục đích của ông Donald Trump khi lên làm tổng thống Mỹ là để giúp nước Mỹ và Thế giới trở nên tốt đẹp hơn, hay mục đích là để đánh sập các nước theo chế độ độc tài tàn bạo, đặc biệt là ĐCSTQ, cũng như làm tan rã hệ thống ngầm của các nhóm lợi ích xuyên quốc gia.

Thật ra, thắc mắc đó có lẽ chỉ được người ta đưa ra để nói chuyện phiếm, không hơn không kém. Nếu THẬT SỰ ông Trump muốn giúp nước Mỹ tốt đẹp hơn, điều trước nhất là ông phải làm tan rã hệ thống thế lực ngầm của các nhóm tài phiệt trong nước, nhóm lợi ích xuyên quốc gia ... của những tập đoàn tư bản; đặt nặng quyền lợi riêng tư, trên quyền lợi của quốc gia và toàn dân. Khi bọn tập đoàn tài phiệt xuyên quốc gia đó, muốn trở nên giàu có hơn nữa, chúng sẽ tìm cách bắt tay với bọn gian đảng CS Trung Quốc. Nếu lực lượng gian ác, tham lam đó -tượng trưng cho sự ác- tàn rụi ... thì thế giới sẽ trở nên tốt đẹp thôi.

Như đã nói trên, trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News hôm Chủ Nhật (19/7), cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Bannon nói rằng Tổng Thống Trump đang là một “đại tướng” trong cuộc chiến thông tin và kinh tế với chính quyền Trung Quốc …

Trong một bài viết của cá nhân trước đây, tôi cho rằng, khi xét việc có tính vĩ mô, chúng ta nên có cái nhìn bao quát, thông suốt. Chúng ta không nên xét nét từng điểm nhỏ nhặt, một cách vụn vặt. Hiện tại, Tàu và Mỹ đã có cuộc chiến. Thoạt đầu là qua mặt trận kinh tế. Nay, tình trạng đó đã lan qua tất cả các mặt khác của đời sống xã hội của hai nước. Đã có chiến tranh, nhất là khi đã bị phục kích -Trận Trân Châu Cảng mới -cuộc chiến sinh học- người đơn vị trưởng phải ra lệnh phản kích; dù số chết không nhỏ ... nhưng còn hơn, quay đầu chạy trốn; làm bia cho địch bắn, không còn ai sống sót trong cuộc phục kích đó.

Trong việc chống đại dịch, cách ly xã hội là việc cần làm. Nhưng, đến mức độ nào đó, phải có sự phản công. Nếu để đất nước tê liệt vì dịch ... rồi đối phó với "dịch đói" -xuống dốc kinh tế- ... lúc đó đất nước không chỉ còn bị thương tổn ... mà là mục tiêu cho địch quật ngã hoàn toàn!...

Ông đại tướng không còn chơi games nữa (với Tàu), ông Bannon cho biết “Tổng thống Trump có một câu rất hay, đó là: Không chơi game”. “Đã đến lúc ngừng chơi game với chế độ độc tài giết người này. Họ đã nói dối. Người dân Mỹ đã thiệt mạng. Người dân của chính đất nước họ cũng đã phải chịu thống khổ vô cùng. Nhân dân chính là những nạn nhân vô tội của chế độ độc tài này”. Làm sao lại có thể chơi trò Ú tim, khi người khác muốn phá đám. Ông Trump, mới đắc cử đã có bài nói chuyện, đại khái là1) Mỗi nước tự mình phát triển theo lối của mình (2) trong việc thương mại qua lại, hai bên nên thương thảo theo lối cân bằng có thể chấp nhận được cho cả hai bên. Mà nay, vì bị đánh (kinh tế) khá đau...Tàu chơi "đểu"...dùng chiến tranh vi sinh, gây tang thương đến Mỹ...và các quốc gia khác trên toàn cầu.

Tàu và Mỹ sẽ có một cuộc đối đầu sống mái. NẾU ông Trump đắc cử tổng thống nhiệm kỳ tới, chắc chắn kinh tế Tàu sẽ xính vính. Đừng nói, vì sự thiếu cẩn trọng nào đó, chiến tranh xảy ra. Nếu chiến tranh xảy ra, đĩa VN, bám chân (trâu) Tàu ... sẽ bị ảnh hưởng lớn. Sự xáo trộn này có thể dẫn đất nước đến sự thay đổi triệt để.

Có lẽ cùng suy nghĩ như trên, nên một ông Peter nào đó, viết trên mạng rằng, dù ai nói thế nào, tôi vẫn bầu cho ông già ba trợn -"Người khác biệt"- đó kỳ này.

Riêng người viết bài này, tôi không nói khác hơn. Bởi đứa trẻ A được diễn giải phần trên cùng của bài viết, được gọi là "anh chàng cà giựt" đó, chính là tôi.Đặng Quang Chính
23.08.2020
16:08
* Tàng tàng tửng tửng

https://mail.yahoo.com/d/folders/2/...jL-8hHvmWwM-bAfcTAWPI_JvxE_4gYsxAWU0Ql2SEy8GQ
 
  Đặng Quang Chính

  • Số bài : 903
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 26.10.2011
  • Trạng thái: offline
  Re:Hai việc kỳ lạ 07.09.2020 03:19:00 (permalink)
  Cá cược lãnh đạo
   
   
  Chuyện bóng đá được người dân chơi trò cá cược. Chuyện này không có gì lạ. Người ta, nhất là dân Việt Nam, từng cá cược (còn gọi là cá độ) vào con gà ... vào bất cứ một sự việc ăn thua giữa hai phe. Ở Mỹ, thời nhà văn Mark Twain, có trò ăn thua với trò cho cóc nhảy đua.
   
  Nhưng, tại xứ Mỹ, vào thế kỷ 21 này, mà còn có trò cá cược, ai sẽ thắng trong cuộc bầu cử Tông thống vào ngày 03.11 sắp tới; đấy mới là điều đáng nói.
   
  Trước hết, ai đưa ra câu chuyện có vẻ kỳ lạ này? Một anh dân đen nào đó? KHÔNG. Hãng Thông tấn AFP.
   
  Theo AFP "... hiện tại, tất cả các cuộc thăm dò dường như đang đi theo hướng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3.11. Nhưng những người đánh cược nhìn thấy một thực tế khác và đang đặt tiền vào Tổng thống Donald Trump"
   
  Hãng Thông tấn, một cơ quan truyền thông mà đi làm việc cổ động trò đánh cá (cá cược)?
   
  KHÔNG. AFP dẫn lời ông Rupert Adam. Ông này là ai? Là phát ngôn viên nhà cái William Hill.
   
  Có ông William Hill, ai cấm không có người khác là Paddy Power, nhà cá cược Ireland. Có Power, ai cấm không có nhà cái Betfair của Anh.
   
  Có dân đen cá cược thì cũng có "đại gia" cá cược. Đó là chuyện thường tình. Dân đen ít tiền, chơi theo lối ít tiền. Bọn có nhiều tiền, chơi cược với số tiền lớn. Chơi công khai. Có tính quốc tế nữa là khác.
   
  Bọn "đại gia" quốc tế chơi ra sao?
  "Nhà cái Betfair của Anh đã đặt cược 10 triệu bảng Anh vào cuộc đua Nhà Trắng kể từ ngày 23.8, trước thềm đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa. Điều đó nâng tổng số tiền của họ cho đến nay lên tới 72 triệu bảng, so với 33 triệu bảng ở cùng thời điểm trong chiến dịch năm 2016!”
   
  Phát ngôn Darren Hughes giải thích "Betfair hy vọng sẽ vượt kỷ lục 199 triệu bảng Anh đã đặt cược vào năm 2016 - một nửa trong số đó đến sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa"
   
  Matthew Collins, một nhà tư vấn bán hàng 29 tuổi người Australia, bỏ ra khoảng 20.000 đô la Australia - số tiền mà anh đã thắng khi đặt cược rằng ông Biden sẽ chọn bà Kamala Harris làm liên danh tranh cử.
   
  Nick Freiling, giám đốc điều hành của một công ty nghiên cứu thị trường, người đã đặt cược 300 USD vào chiến thắng của ông Donald Trump ở Minnesota - bang có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ - nói rằng khoảng cách giữa các ứng cử viên thu hẹp là điều bình thường khi tháng 11 đến gần.
   
  Chuyện cá độ con gà nào sẽ thắng, không phải chỉ là một trò rủi ro, hên xui. Dân chơi, nghiên cứu các loại gà. Họ nuôi với nhiều công phu. Có khi mướn người chăm sóc theo ý mình. Họ theo đuổi những trận đá của những con gà "nòi", từng thắng nhiều trận. Tóm lại, "nghề chơi cũng lắm công phu"!...
   
  Chuyện gà là thế. Chuyện bóng đá ở mức độ cao hơn. Và chuyện cá cược ai là kẻ chiến thắng vào cuộc bầu cử tới...lại càng cao hơn nữa. Dân chơi cược phải là người theo dõi sát sao các ứng cử viên. Không những thế, tình hình trong nước và quốc tế ảnh hưởng ra sao đến "con gà" mà họ chọn cược là sẽ thắng; đâu là chuyện chỉ có tiền mà theo đuổi được. Bọn cá cược lãnh đạo là bọn có kiến thức về chính trị (ít ra ở mức độ không thấp)!
   
   


  Đặng Quang Chính
  06.09.2020
  18:17
   
   
   Đặng Quang Chính

   • Số bài : 903
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 26.10.2011
   • Trạng thái: offline
   Re:Hai việc kỳ lạ 26.09.2020 02:55:40 (permalink)
   Wikipedia là gì ...?
    
   Tựa đề bài như thế, nhưng người viết dùng nội dung nói về một điều khác (Thời buổi nay, ai không biết Google là gì, Wikipedia là gì ... cứ vào Google thì rõ)!
    
   Wikipedia, thoạt đầu, có lẫn lộn những bài viết có tính chính xác không cao. Sau khi được chỉnh đổi, tính chính xác cao hơn trước. Nghĩa là, người xem, qua một bài viết, thấy có điều gì không ổn, có thể gửi bài của mình đến, để chỉnh sửa. Wikipedia còn có mong muốn, bài gửi đến để chỉnh sừa, có những điều được đưa ra có chứng cớ rõ ràng. Do đó, chúng ta có thể chỉnh sửa những điều không chính xác trong bài viết của một người nào đó.
    
   Diễn đàn tiếng Việt, dĩ nhiên, được viết bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, những bài viết có tính thời sự chính trị, nhất là có liên quan đến nước sở tại; chẳng hạn là Mỹ, nếu được viết bằng Anh ngữ, sẽ có tác dụng lớn đối với người đọc người bản xứ.
    
   Những bài viết bằng tiếng Việt, đôi khi đưa ra những nội dung hơi quá đáng; nếu nói là không chính xác.
    
   Gần đây, có bài viết về nhạc sĩ Trúc Phương. Trước đây khá lâu, có những bài viết, trong đó có người mang tên Nguyễn Trung, đã viết không trung thực lắm về nhạc sĩ.
    
   Hai bài viết về người cha của mình, của Trúc Loan và Trúc Linh, nói rõ hơn những gì người ta đã biết về nhạc sĩ Trúc Phương.
    
   (xem: https://mail.yahoo.com/d/folders/1/messages/ACbsfUVkG29sX2uqmgg9YFiNNic?.intl=sg&.lang=en-SG&.partner=none&.src=fp)
    
   Nhưng, cũng qua trang mạng, có người muốn nói thêm về nhạc sĩ T.Phương, nhưng chẳng nói thêm được gì.
    
   Người viết bài đó, đã từng cho mọi người trên Diễn Đàn biết rằng, hồi còn nhỏ, đương sự say mê âm nhạc. Nhất là nhạc Pháp. Đương sự còn thách đố ai muốn "đấu" với anh ta về nhạc Pháp, cứ cho anh ta biết.
    
   Có lẽ vì vậy nên anh chàng không biết nhiều về nhạc Việt?
    
   Khi tị nạn tại trại tạm cư Palawan (Phi) do ăn nhậu với một tay giang hồ, anh ta mới biết thêm về một bài nhạc Việt. Khi ăn nhậu, nhờ tay giang hồ hay hát nhạc Trúc Phương, bằng cassette của hắn, người viết bài mới biết nhạc đó của ai và ai đã ca bản nhạc đó.
    
   Qua ăn nhậu mới biết về nhạc sĩ Trúc Phương. Còn về cuộc sống của nhạc sĩ Trúc Phương ra sao, lúc ở Palawan, anh chàng viết bài không biết.
    
   Bây giờ, người viết bài biết rồi, đăng lại bài đính chính của hai người con Trúc Phương là được rồi. Đưa nội dung đó ra, lại thêm vào chuyện quen biết dân giang hồ, khiến người đọc không biết tác giả làm việc đó có mục đích gì? Việc ăn nhậu với tay giang hồ có liên quan gì đến cuộc đời của nhạc sĩ Trúc Phương...?
    
   Nếu người viết bài, người quen với dân giang hồ, có rảnh, việc hay nhất anh ta nên làm, là gửi bài đến Wikipedia. Qua bài viết, đính chính những sai lệch, lấy chứng cớ từ hai bài viết của hai người con của nhạc sĩ Trúc Phương. Thế là đủ...!
    
   Cứ gì phải lòng vòng...!
    
   Wikipedia đâu rồi...?!
    
    
    
   Đặng Quang Chính
   24.09.2020
   17:12
    
    
    Đặng Quang Chính

    • Số bài : 903
    • Điểm thưởng : 0
    • Từ: 26.10.2011
    • Trạng thái: offline
    Re:Qua cái chết của Lưu Hiểu Ba 02.12.2020 04:19:06 (permalink)

    LỜI TÂM HUYẾT ĐÁNG NGƯỠNG PHỤC!

     

    Luật sư Nguyễn Văn Đài:
    ”Tự do, dân chủ không bao giờ là miễn phí!


    Để đấu tranh chuyển đổi từ chế độ độc đảng toàn trị sang chế độ dân chủ đa đảng, biết bao nhiêu người đã phải chịu tù đày, bị đánh đập, bị sách nhiễu, phải lưu vong,… Nhờ những hy sinh, chịu khổ ải của những người tiên phong mà những người tham gia đấu tranh về sau bớt đi những áp bức, sách nhiễu. Nếu không có sự trả giá của những người đi trước, chắc chắn sẽ không bao giờ có được những không gian cho những người tham gia sau hoạt động.


    Trên thế giới đã có rất nhiều tấm gương cho chúng ta học tập như Nelson Mandela của Nam Phi. Ông đã phải trả giá 27 năm tù để góp phần đem lại tự do, dân chủ và bình đẳng cho người da đen. Bà Aung San Sui Kyi đã chịu gần 20 năm quản chế tại gia để góp phần đem lại nền dân chủ cho Myanmar….


    Ở Việt Nam, có nhiều người tự cho mình là khôn ngoan, hiểu biết, ẩn mình trong bóng tối quan sát những người khác đấu tranh trong gian khổ. Họ chẳng có lời khích lệ, động viên nhưng lại chê những người đấu tranh là dại, không biết cách nên bị tù đày, bị đánh đập.


    Có những người liên hệ với tôi trong gần 10 năm nay, họ nói muốn tham gia đấu tranh. Nhưng họ muốn được hoạt động an toàn, không muốn phải mất mát bất cứ điều gì mà vẫn có được danh tiếng. Họ không muốn trả giá cho tự do và dân chủ.


    Tôi nói với họ rằng: Tự do, dân chủ không bao giờ có được miễn phí đâu. Anh không chịu trả giá để có được nó. Thì tôi, những người bạn của tôi và rất nhiều người khác sẽ phải trả giá thay cho anh.
    Nếu chỉ ít người chịu chấp nhận trả giá để có được tự do dân chủ thì họ phải trả giá quá đắt và mất nhiều thời gian. Nhưng nếu có rất nhiều người cùng nhau chấp nhận trả giá để có tự do dân chủ. Thì cái giá chung là rất rẻ và nhẹ nhàng.


    Mong sao có nhiều người cùng nhau sẵn sàng trả giá để có được tự do, dân chủ. Chúng ta sẽ sớm có tự do, dân chủ!”
     


    Ngoc Phan
     
     
     
     Đặng Quang Chính

     • Số bài : 903
     • Điểm thưởng : 0
     • Từ: 26.10.2011
     • Trạng thái: offline
     Re:Thời sự nóng & lạnh 04.12.2020 03:04:42 (permalink)
     Cháy tại những thành phố chiến địa     Cứ xem tin tức về bầu cử tại Mỹ, theo nhiều người, bị bối rối hay hoang mang. Nói chung, toàn là những chuyện gây căng thẳng. Có người đã bị khùng, bị gọi là "cuồng". Bên ủng hộ, bên chống gọi bên kia là "cuồng".... rồi thêm cái đuôi, diễn ý sự tiêu cực. Nhưng, phim sẽ được kể có thể làm hạ hỏa phần nào.

     Cháy tại những thành phố chiến địa, sẽ là "phim ngắn", may ra sẽ có thể giải tỏa phần nào cơn sốt "cuồng" nói trên.

     Vào phim, xin nhắc chúng ta về một cuốn phim đã lâu. Phim có tên "Cháy tại Mississippi"(Mississippi burning) (1) Phim dựa trên một việc có thật, xảy ra vào năm 1964. Hai điều tra viên của cảnh sát liên bang, được cử đến vùng nói trên để phanh phui cái chết của ba công dân da đen. Đó là vùng bị ảnh hưởng bởi nhóm KKK, khủng bố da màu. Họ tạo nên sợ hãi như là vũ khí, nhằm đe dọa những người dám nói lên sự thật. Việc điều tra vì thể không dễ thực hiện ....

     Trước khi vào hẳn nội dung phim, người viết muốn nói thêm ít sau. Trong bài "cây kim trong bị", tôi chưa nói đến một yếu tố ... có thể đã làm đau đầu những người theo dõi "phim" bầu cử Mỹ.

     Có một bài viết trên Diễn đàn điện tử, của một người tên Trọng hay Võ (gì đó) nói ra một điều hợp ý với tôi. Ông này, nói rằng, vì đã từng làm trong ngành bưu điện, từ cấp nhỏ đến lớn (nghĩa là từ việc nhỏ đến việc lớn) ông ta nhận một tin mà ông ấy không hoàn toàn đồng ý lắm. Tin nói rằng, người phụ trách tối cao ngành Bưu điện vừa được thay thế. Ông Trump làm việc này nhằm đối phó với việc gian lận bầu cử sẽ xảy ra. Ông Trọng (Võ) nói rằng, thay thế một ông toàn quyền trong ngành, chưa phải là biện pháp an toàn. Nhưng, ông này, nghe Pompeo nói, sẽ tăng cường màng lưới tình báo -mà Pompeo đã từng làm việc trong ngành này- nên ông Trọng (Võ) không muốn gửi ý kiến của mình đến chính phủ-

     (Tôi không nhớ tên ông Trọng hay Võ là vì thế. Nếu ông ta đã gửi mà nhận phản hồi là -chẳng có gì đáng lo về việc đối phó gian lận ... chẳng hạn- có lẽ tôi phải theo dõi, xem ý của ông ta sẽ nhận được kết quả trong thực tế ra sao ...)

     Sợ gian lận bầu cử vì lối bầu bằng thư mà chỉ thay ông lãnh đạo tối cao ngành bưu điện cũng được ... nhưng đâu chắc đã là biện pháp an toàn ...!

     Nên trong bài "Cây kim trong bọc" tôi đã viết ý rằng, dù các tố cáo ra sao ... mà việc phiếu bầu của ông Trump bị vứt sọt rác cũng là yếu tố khiến ông mất phiếu -thất cử- bởi ... dù kiểm lại bằng tay (manual) mà phiếu thấp hơn ông Biden ... thì vẫn là thấp hơn. Thấp phiếu mà đi kèm với thấp phiếu Cử tri đoàn ... xem như tấn tuồng bầu cử chấm dứt ...! Đau đầu là phải.

     Nay, việc điều tra bầu cử, không phải chỉ 2 điều tra viên mà hàng ngàn vệ binh quốc gia, theo tường thuật sau đây (2)
     «… Để tôi nói với các bạn, chúng tôi không chỉ đánh dấu những lá phiếu đó, mà giờ đây tôi có thể nói với các bạn, 48h đồng hồ trước, cùng với vị trí của mọi người trong cộng đồng tình báo ở khắp mọi nơi, mà chúng tôi đã tung ra, đó là hàng ngàn hàng ngàn vệ binh quốc gia tới 12 tiểu bang khác nhau: Washington, Delaware, Texas, Arizona, Alabama, và mọi nơi. Bây giờ, quý vị phải thực sự xem xét và suy nghĩ lại tất cả những chuyện này thực sự là gì …»

     Điều trên được nói rõ như sau (3)
     «… như tôi nói, hơn 20 ngàn hoặc nhiều hơn thế, vệ binh trên toàn quốc, và không ai nói về việc này, và thực tế tôi rất biết ơn các hãng truyền thông đã không đưa tin về điều này …»

     và người tường thuật nhấn mạnh:
     «… vì tôi trung thành với cộng hoà, và tôi làm việc với rất nhiều người khác, những người trung thành với thể chế cộng hoà này, bao gồm 16 cơ quan tình báo, các cơ quan mật vụ, các dịch vụ dân sự … họ đều rất tuyệt, và họ đều giữ im lặng. Tôi đã được cho phép để nói những gì tôi vừa nói. Tôi không còn gì để nói thêm nhưng không có gì ngạc nhiên rằng đây có lẽ là chiến dịch gài bẫy lớn nhất mà chúng ta từng có ở đất nước này …
     Rồi
     «… Vì vậy nếu như quý vị vứt lá phiếu đó đi thì bằng sự giao tiếp thông tin tín hiệu mà chúng tôi có mã, chúng tôi biết chính xác những gì bị vứt bỏ đi, chúng tôi biết chính xác những gì được đặt ở đâu, chúng tôi biết chính xác ai nắm giữ nó, chúng tôi biết chính xác nó đi về đâu. Tôi không thể nói gì hơn ngoài những điều này …»

     Chúng ta nghe rõ lại: hàng ngàn vệ binh quốc gia đến 12 tiểu bang khác nhau: Washington, Delaware, Texas, Arizona, Alabama, và mọi nơi. Để làm gì ...? Để làm lộ diện chân tướng Hillary Clinton, giờ đây, theo sáng kiến của Trump, chúng tôi vạch trần gia đình Biden: Hunter Biden, Joe Biden, Jill Biden, Jim Biden … toàn bộ gia đình ông ta, những kẻ đã tham gia vào cuộc chơi mà chúng đã bị kết án.

     Phim đến đây tạm chấm dứt. Ai thích thì xem ... không cứ xóa. Ai tin thì tin ... ai không tin thì thôi. Thời gian tới sẽ trả lời cho những nghi vấn bây giờ còn lơ lững, tạo nên rối rắm. Vì thế tạo nên "cuồng"...!


     Đặng Quang Chính
     22.11.2020
     09:56


      
      
      Đặng Quang Chính

      • Số bài : 903
      • Điểm thưởng : 0
      • Từ: 26.10.2011
      • Trạng thái: offline
      Re:Qua cái chết của Lưu Hiểu Ba 16.12.2020 22:18:34 (permalink)
      Có một sự việc, dù lặp đi lặp lại nhiều lần...vẫn cứ gây một tâm trạng băn khoăn đáng kể; nhất là với những người mang tâm trạng u hoài với tình hình nước nhà, đó là: việc đấu tranh với Cộng quyền hiện nay có được những tác động như thế nào.
       
      Trước khi đưa ra ý kiến thô thiển riêng tư, tôi đưa ra một bài dưới đây để mọi người theo dõi trước.
       
       
      Đặng Quang Chính
       
       
      ---------------------------------

      THÊM NHIỀU TIN BUỒN CUỐI NĂM

       
      Ngày 2.12 tôi đến viếng đám tang nhà báo Trần Quang Thành. Ông qua đời ngày 19.11.2020 tại Bệnh viện ở thành phố Leeds, UK vì bị nhiễm COVID-19 cộng thêm các bệnh lý nền lâu nay như tiểu đường, suy thận…
       
      (Đọc thêm: Một vài thông tin về tiểu sử của nhà báo Trần Quang Thành: “Nhà báo Trần Quang Thành qua đời”, Đàn Chim Việt online.
      Về lý do tại sao ông bị tạt acid và tâm sự của ông về nghề báo ở VN: “Ngày Báo chí VN: Gặp lại ký giả chống tham nhũng bị tạt acid hơn 20 năm trước”, VOA…)
       
      Vì muốn làm một nhà báo trung thực,“một nhà báo của dân, do dân và vì dân chứ không phải của đảng, do đảng và vì đảng” như tâm sự của ông khi trả lời phỏng vấn đài VOA, nhà báo Trần Quang Thành đã phải trả giá đắt, bị tạt acid đến hủy hoại cả khuôn mặt và một phần sức khỏe, phải rời nước lưu vong, sống đạm bạc cho đến cuối đời. Nhưng ông vẫn tiếp tục viết, tiếp tục dùng ngòi bút đấu tranh cho đến khi không còn sức khỏe để viết nữa. Trong khi nếu chịu uốn cong ngòi bút, ông thừa sức có một cuộc sống sung túc, có “danh phận” do đảng ban cho.
       
      Lại nghĩ đến những người khác, những cái tin không vui khác, gần đây.
      Nhà văn Phạm Thành tức blogger Bà Đầm Xòe, tác giả những cuốn “Hậu Chí Phèo”, “Nền Kinh tế Thị trường Định hướng XHCN Xuống hố cả lũ”, “Nguyễn Phú Trọng: Thế thiên hành đạo hay Đại nghịch bất đạo”, bị bắt tháng 5.2020, đã bị nhà cầm quyền VN chuyển qua Viện pháp y Tâm thần Trung ương kể từ ngày 25.11. Theo lời người nhà cũng như một số bạn bè, nhà báo từng tiếp xúc với nhà văn Phạm Thành thì ông hoàn toàn minh mẫn, không có vấn đề gì về tâm thần.
       
      Đây không phải là lần đầu tiên người bất đồng chính kiến ở VN bị tống vào bệnh viện Tâm thần. (Đọc thêm: “Thêm người bất đồng chính kiến tại Việt Nam bị thành bệnh nhân tâm thần”, RFA)Một trong những trường hợp rất đáng quan ngại khác là blogger/dịch giả/nhà báo độc lập Lê Anh Hùng, thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ và Hội Nhà báo độc lập. đồng thời là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA, bị bắt tháng 5.2018, sau đó bị đưa vào BV Tâm thần từ tháng 4.2019. Ai đã từng đọc những bài báo của Lê Anh Hùng thì biết đầu óc anh minh mẫn, sắc sảo như thế nào.
       
      Việc đưa người bất đồng chính kiến vào BV Tâm thần, cưỡng bức uống thuốc điều trị là một trò hết sức thâm độc của nhà cầm quyền VN, nhằm hủy hoại đầu óc, sức khỏe của họ.
      Qua hai trường hợp nhà văn Phạm Thành hay nhà báo Lê Anh Hùng thì có vẻ như những người nào tố cáo, chỉ trích đích danh một vài nhân vật quan chức, lãnh đạo CS nào đó thiì bị họ chơi cái trò trả thù này. Với nhà văn Phạm Thành là ông Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước nguyễn phú trọng, với nhà báo Lê Anh Hùng là Nông Đức Mạnh, Cựu Tổng Bí thư Đảng CSVN từ 2001-2011, Hoàng Trung Hải, Cựu Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam (2007-2016), và hàng loạt các quan chức cao cấp của chính quyền.
       
      Đã có nhiều người lên tiếng kêu gọi vận động đưa Lê Anh Hùng ra khỏi bệnh viện tâm thần, nhưng rồi mọi chuyện lại rơi vào sự im lặng.. Trường hợp nhà báo Lê Anh Hùng càng đáng lo vì anh bị đưa vào BV Tâm thần khá lâu, hoàn cảnh riêng lại nhiều nỗi buồn, gia đình tan nát, chỉ có mỗi bà mẹ già lâu lâu cố gắng đến thăm con, tình trạng đó kéo dài cộng với việc bị cưỡng bức điều trị rất dễ có nguy cơ bị tâm thần thật sự.
       
      Kỹ sư, doanh nhân, tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức bị bắt 5.2009, bị kết án 16 năm tù và đã trải qua 11 năm tù, đang tuyệt thực. Ngày 30.11 khi gia đình đến thăm thì anh đã tuyệt thực được 7 ngày, sức khỏe yếu, với tính cách can trường, ý chí mạnh mẽ của Trần Huỳnh Duy Thức anh sẽ quyết tâm tuyệt thực đến cùng. Anh còn căn dặn gia đình phải tính đến trường hợp xấu nhất và nhờ gia đình gửi lời nhắn nhủ đến mọi người “hãy tận dụng sự ra đi của tôi để đẩy cuộc đấu tranh này đến cuối cùng”.
      Gia đình đang rất lo lắng cho sức khỏe của anh. Đây không phải là lần đầu tiên anh Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực, nhưng theo người thân cũng như bạn bè gần xa, thời điểm này phong trào đấu tranh đòi tự do dân chủ ở VN đã xuống rất thấp, một phần do sự chia rẽ gay gắt giữa người Việt trong ngoài nước vì tình hình chính trị Mỹ trong thời gian qua, phần khác Hoa Kỳ và thế giới đều đang phải đối phó với đại dịch COVID-19 và những vấn đề khác nên khó mà lên tiếng mạnh trước hồ sơ nhân quyền của VN nói chung và về một tù nhân chính trị nói riêng. (Đọc thêm: “Lần tuyệt thực này của Trần Huỳnh Duy Thức xấu hơn những lần trước” (đài SBS)
       
      Có lẽ bị giam lâu trong tù, bị thiếu thông tin, anh Trần Huỳnh Duy Thức không biết được tình hình đó và vẫn hy vọng vào phong trào đầu tranh dân chủ của VN?
       
      Và còn bao nhiêu người bất đồng chính kiến, nhà hoạt động dân chủ khác đang ở trong tù, từ những người chưa bị đưa ra xét xử, trong đó có 3 thành viên Hội Nhà báo Độc lập VN như nhà báo, tiến sĩ kinh tế Phạm Chí Dũng bị bắt vào tháng 11.2019, nhà báo Nguyễn Tường Thụy bị bắt vào tháng 5.2020, Lê Hữu Minh Tuấn bị bắt vào tháng 6.2020, nhà báo Phạm Đoan Trang, một trong những người thành lập trang web Luật khoa tạp chí và đã từng xuất bản một số sách về chính trị, bị bắt vào tháng 10.2020, cựu tù nhân lương tâm, nhà thơ bất đồng chính kiến, tác giả hồi ký “Hố chôn người ám ảnh” Trần Đức Thạch bị bắt lần thứ hai vào tháng 4.2020…Cho tới những người đã bị kết án trong đó có nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị bắt 7.2017, và bị kết án 20 năm tù, mức án cao nhất cho đến nay dành cho một người bất đồng chính kiến hay hoạt động dân sự, mục sư Nguyễn Trung Tôn bị bắt 7.2017 và bị kết án 12 năm tù, nhà báo, blogger Trương Duy Nhất bị bắt 1.2019, bị kết án 10 năm tù, các nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Văn Hóa, Nguyễn Viết Dũng, Phan Kim Khánh, Nguyễn Thanh Tùng v.v…
       
      Trong bài báo vào tháng 11.2019 “Free Vietnam’s Political Prisoners!” (Hãy trả tự do cho tù nhân chính trị ở VN”của tổ chức Human Rights Watch, cho biết:
      Ở Việt Nam, hiện có hơn 100 tù nhân chính trị bị giam giữ chỉ vì đã thực thi các quyền cơ bản của mình. Các blogger và nhà hoạt động nhân quyền hàng ngày phải đối mặt với nạn sách nhiễu, đe dọa, theo dõi và thẩm vấn của công an. Trong một chế độ độc đảng công an trị không chấp nhận bất đồng chính kiến, các nhà hoạt động bị tạm giam trong thời gian dài mà không được tiếp xúc với luật sư hay gia đình. .
       
      Còn theo “Số liệu thống kê mới nhất của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền: Việt Nam đang giam giữ 276 tù nhân lương tâm”, (Defend the Defender- DTD), tháng 7.2020.
       
      Trong năm 2020, Tổ chức Phóng viên Không biên giới, Reporters Sans Frontiers (RSF), xếp VN đứng thứ hạng 175 trên 180 quốc gia toàn thế giới về Chỉ Số Tự Do Báo Chí, tăng một bậc so với năm 2019 là 176, nhưng vẫn luôn luôn nằm gần chót bảng trong nhiều năm. Hiện Việt Nam chỉ đứng trên hai nước cộng sản khác là TC và Bắc Hàn; nhưng xếp dưới Lào và Cuba.
       
      RSF đánh giá Trung Quốc và Việt Nam là hai quốc gia có số tù nhân là nhà báo và bloggers cao nhất tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. VN còn bị tổ chức này xếp vào danh sách 20 nước bị coi như kẻ thù của tự do báo chí trên mạng năm 2020.
       
      Nghĩ đến sự hy sinh của mọi người mà buồn đến xót xa.
      Bao nhiêu năm qua số người can đảm lên tiếng vì sự thật, vì một tương lai tốt đẹp hơn cho VN vẫn quá nhỏ nhoi trên tổng số 95, 96 triệu người Việt trong nước.
       
      Đã ít, phong trào đấu tranh dân chủ VN lại còn không sao lớn mạnh nổi vì những thủ đoạn tàn bạo, tinh vi, thâm độc của một nhà cầm quyền độc tài đã có quá đủ kinh nghiệm đối phó, từ đàn áp, bắt bớ, kết án tù dài hạn, tống vào bệnh viện tâm thần…cho tới tìm cách bôi nhọ, vu khống làm giảm uy tín người đấu tranh, gây chia rẽ trong ngoài nước…
       
      Một ví dụ điển hình là nhân sự chia rẽ trong người Việt trong cũng như ngoài nước trước tình hình chính trị Mỹ, có rất nhiều tin giả, tin vịt (fake news) đã được tung ra tràn lan, mà khá nhiều trong số đó có địa chỉ máy chủ là nằm ở VN. Khiến người ta phải đặt câu hỏi có hay không có bàn tay của nhà cầm quyền VN đứng phía sau, nhằm lôi kéo sự quan tâm của người Việt vào chính trị Mỹ mà quên đi bao nhiêu vấn đề nghiêm trọng khác ở VN, đồng thời làm giảm niềm tin của người Việt vào hệ thống chính trị, luật pháp, bầu cử Mỹ, tạo nên một bức tranh nước Mỹ cũng xô bồ, bạo lực, gian lận bầu cử không hơn gì các quốc gia độc tài vv…
       
      Nhưng điều đáng nói nhất vẫn là do chính người Việt chúng ta đã không tỉnh táo, để cho cảm tính, niềm hy vọng cá nhân lấn át khi quan sát, nhận định tình hình chính trị quốc tế nói chung hay nước Mỹ nói riêng, dễ dàng bị cuốn đi bởi tin giả, tin vịt mà không chịu fact-check, đã không có tinh thần dân chủ trong đối thoại với nhau, và trên hết, đã không thực sự đặt vấn đề gì mới thực là cấp bách, ưu tiên đối với VN, người VN: đó là số phận của đất nước, dân tộc hay chuyện chính trường Mỹ, phương pháp đấu tranh là như thế nào, làm thế nào để giữ được sự đoàn kết, lửa đấu tranh…
       
      Và khi phong trào đấu tranh còn quá yếu, khi người Việt đa số còn im lặng thờ ơ vì nhiều lý do thì những người dám lên tiếng sẽ bị trả giá vô cùng đắt./.      songchi’s blog


       
       
       Đặng Quang Chính

       • Số bài : 903
       • Điểm thưởng : 0
       • Từ: 26.10.2011
       • Trạng thái: offline
       Re:Kinh nghiệm xương máu 07.01.2021 03:17:35 (permalink)
       Ông lão đợi chờ ...(*)
        
        
       Nhiều bạn hỏi tôi sao ít đưa bài lên Diễn đàn trong thời gian qua. Nhất là khi mọi người sôi sục về vụ bầu cử bên Mỹ. Có người nói rằng, họ bị "ngộp" khi theo dõi tin tức trên mạng. Tin quá nhiều. Tin đối chọi chan chát. Rồi hỏi họ rằng, tôi có bị rơi vào tình trạng đó không ...?
        
       Tôi cười, trả lời rằng, hãy nghe câu chuyện "Ông già chờ đợi" hay "Ông già bắt rắn" .... rồi nghe câu trả lời của riêng tôi.
        
       Lâu rồi, ở làng tôi, có một ông già chuyên môn bắt rắn. Thật ra đó không phải là nghề. Ông đúng ra là người có cửa hàng buôn bán trong làng. Nếu tọa lạc ở phố lớn, đó có thể là một siêu thị; bởi gần như ông bán không thiếu một vật dụng gì. Nhưng, ông có nuôi một đàn công và bị hao hụt bởi những con rắn "loa kèn". Ông lại gặp may được một thày bắt rằng truyền nghề.
        
       Khi chỉ còn một con công, ông quyết chí cùng vài ba người giúp việc, quyết diệt con rắn chúa.
        
       Có một cây cổ thụ rất to, có một hang rất lớn, cách nhà ông không xa. Người giúp việc đầu tiên, dùng một khúc tre dài, ngoáy loạn xạ vào hang. Một con rắn bò ra. Người khác, dùng nước đổ vào hang. Một con rắn khác xuất hiện. Người nữa, hun khói. Con này lớn hơn hai con kia. Cả ba người giúp việc tỏ ra hân hoan vì việc làm của họ. Họ cho rằng, họ đã hoàn thành nhiệm vụ.
        
       Ông lão chỉ cười. Sau khi vứt bỏ điếu thuốc đã ngậm phì phà từ lúc cuộc bắt rắn bắt đầu, ông ta lấy một ống sáo ra thổi. Nhóm người giúp việc ngẩn tò te. Không biết ông ta khoái chí điều gì mà ra điều thoải mái quá đổi. Chính ông ta đã nói với họ rằng, do miệng hang và kinh nghiệm của ông, con rắn chúa còn ẩn, chưa chịu bò ra khỏi ổ.
        
       Quả như ông lão nói, con rắn chúa bò ra. Nó quá lớn đến nỗi họ nghĩ rằng, nếu nó bò ra và họ dùng cách nào đó để bắt, có khi chẳng được mà còn bị tấn công trở lại.
        
       Lạ thật, nó ra khỏi hang như bị mê thuốc. Nó lắc lư theo tiếng sáo ... và cuối cùng, bị họ dùng lưới bắt dễ dàng ...!
        
       Ông lão đó là một dạng người như ông TT Trump hiện nay. Cứ nhẩn nhơ chờ đến khi cần hành động. Có người gọi thái độ ung dung của ông là "Anh chàng tửng tửng" (*)
        
       Mấy người bạn cười, cho rằng, nếu nó không bị say theo tiếng nhạc mà vừa ra khỏi hang, đã tấn công ông lão. Ông đang ngồi thổi sáo, không ở thế phòng bị. Lúc ấy sẽ ra sao ...?
        
       Câu trả lời không khó. Thiện ác không thể sống chung. Hai bên đối đầu nhau. Bên nào thắng, bên đó là kẻ thắng trận. Sự kiện đó cứ mãi xảy ra, dù trong lãnh vực nào. Nhưng, chắc chắn một điều, nếu cái ác hiện diện mãi trong thời gian quá dài, lịch sử loài người đã chấm dứt từ lâu rồi. Ông Trump đã biết bọn tà dở thói gian lận bầu cử mà không có biện pháp đối phó, ông ấy phải thua. Thế thôi...! Còn ông ta trị được bọn gian như ông lão bắt rắn, ố rắn nơi đó bị tiêu diệt. Lúc khác, có thể sẽ có ổ rắn khác. Lúc đó, con cháu ông ta không bắt được sẽ bị bọn gian (những con rắn ác độc) cắn chết. Có gì mà lạ với điều đơn giản đó. Có gì mà chộn rộn với những tin tức đối chọi nhau ... đến nỗi ta phải "bị ngộp". Hãy suy nghĩ tích cực ... và làm điều tích cực trong khả năng có thể.
        
        
        
        
       Đặng Quang Chính
       06.01.2021
       07:54
        
        
       * Một bài khác được viết trước đây, có tựa "Anh chàng tưng tửng" ... để nói về tích cách của ông TT Trump
        
        
        Đặng Quang Chính

        • Số bài : 903
        • Điểm thưởng : 0
        • Từ: 26.10.2011
        • Trạng thái: offline
        Re:Hai việc kỳ lạ 09.01.2021 04:21:11 (permalink)
        Làm việc tưng tửng
         
         
        Người tưng tửng ("Anh chàng cà giựt") sẽ làm việc tưng tửng (*)
         
        Cứ xem thời sự xứ Cờ Hoa sẽ biết. Nhất là qua vụ bầu cử này.
         
        Trước vụ bầu cử TT nằm 2020, ông Trump đã đoán biết là, bên Dân Chủ sẽ làm việc gian dối trong bầu cử. Ông đã ra sắc lệnh (gì đó) để ngăn chận.
         
        Trước ngày 03.11.2020, ông ấy đã tung vệ binh quốc gia (hay những toán đặc nhiệm) đến các bang chiến địa. Nhưng bọn gian, cao tay hơn, không chỉ thực hiện gian lận theo lối thủ công ... mà qua máy Dominion, có lập trình gian dối.
         
        Luật sư ông ta đã đến các bang chiến trường để thâu nhận bằng chứng và làm thủ tục khiếu nại.
         
        Những đơn và thủ tục bị bác. Người ta, qua các bài trên Diễn đàn, nghe rằng, bên ông Trump sẽ thả quái vật Kraken.
         
        Người ta chờ đợi ...
         
        Rồi, ông ta Twitte rằng, hãy về Hoa Thịnh Đốn ngày 06.01, để chứng kiến một sự thật to lớn.
         
        Ngày đó vừa xảy ra, chứa đựng ba câu chuyện như sau:
        - Quốc hội kiểm phiếu Đại cử tri đoàn
        - Người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội.
        - Quốc hội di tản rồi trở lại bàn thảo và kết luận ông Biden sẽ là TT thứ 46 của HCQ Hoa Kỳ.
         
        Người ta chẳng thấy quái vật Kraken nào cả. Người ta cũng chẳng thấy bằng chứng nào được các Nghị sĩ, Dân biểu Quốc hội đưa ra.
         
        Nhưng, vì Antifa xâm nhập nhóm biểu tình (cứ cho là như vậy) nên ông Trump mang trách nhiệm đã tấn công Quốc hội.
         
        Đến bao giờ quái vật Kraken xuất hiện?.. và Game mới sẽ được kích hoạt vào lúc nào? Ngày 21.01 sắp tới rồi. Ngày đăng quanh TT gần kề. Trước tình thế nước như đã ngập đển đầu gối, còn chần chừ để nước đến bụng mới nhảy hay sao? Thiết quân luật bao giờ mới được ban hành? Nên nhớ Thiết quân luật chỉ được thực thi khi mọi bằng chứng quái ác đã rõ rệt và được trình bày trước bàng quan thiên hạ.
         
        Hay là ... đúng như danh xưng "Anh chàng cà giựt" chỉ làm được việc tưng tửng ...?!
         
        Cá nhân người viết không trông chờ một tính cách như thế xuất hiện nơi một TT thứ 45 của nước Mỹ như vậy. Hy vọng Game mới sẽ bắt đầu...!
         
         
         
        Đặng Quang Chính
        08.01.2021
        11:22
         
         
         
         
         
        * Xem lại bài đã đăng ở trên
         
         
         Đặng Quang Chính

         • Số bài : 903
         • Điểm thưởng : 0
         • Từ: 26.10.2011
         • Trạng thái: offline
         Những hậu quả Covid 12.01.2021 03:34:54 (permalink)
         Những hậu quả Covid          Chính trường Mỹ quốc đang căng thẳng. Mọi người dân Mỹ nôn nao chờ đợi một thử thách mới. Họ đã chọn... nhưng kết quả chưa hoàn toàn xong.

         Trong lúc này, hai bên ủng hộ hay chống ông Trump, đều có những cố gắng để nhận lấy kết quả tốt nhất. Bên ủng hô, họ xuống đường, tập trung trước các điểm bỏ phiếu, hay các trung tâm kiểm phiều, yêu cầu có một cuộc kiểm phiều chính xác. Bên chống lấy dịch Covi-19 làm gốc.

         Rõ ràng, mới gần đây nhất, ông Biden đã đổi giọng. Ông ta nói với báo chí gần như chỉ có hai câu duy nhất. Đại khái là (1) tôi không là Tổng thống cho đến ngày 20.11 và (2) mọi người nên đeo khẩu trang.

         Câu (2) này đã từng là chiêu bài trong hai lần tranh luận với TT Trump trước đây. Ông này luôn nhắc đến đại dịch. Người nghe cứ tưởng TT Trump làm nhiều điều sai sót trong trận chiến chống dịch. Kẻ bình tâm, thấy rõ ông này, hoặc "lú lẫn"...hoặc chơi trò đẩy tội của mình qua người khác. Lúc ông Trump tuyên bố cấm các chuyến bay từ Tàu đến Mỹ là lúc ông Biden lên tiếng cho rằng, cách làm đó có tính kỳ thị...

         Tóm lại, dịch Covid-19 đã làm ông Trump vất vả. Vất vả trong việc kiếm cách chận đứng dịch. Vất vả trong việc chống lại chiến dịch tuyên truyền một chiều của địch thủ.

         Nói đi nói lại, kẻ đáng sợ và đáng nguyền rủa nhất là vua Tập của Tàu. Đánh trả những vụ áp thuế của Trump, Bình ta đã tạo một cuộc chiến vi sinh học (virus Corona). (Dĩ nhiên, không ai chủ mưu mà lại cho kẻ khác vào nước mình điều tra). Trận chiến sinh học này là hòn đá ném chết hai chim. Ông Trump có thể bị rớt đài. Ông Biden có thể sẽ bị vòng kim cô của Tập Cẩm Bình xiết chặt hơn.

         Kịch bản Covid-19 sẽ còn tạo nhiều hậu quả khác hơn, trong tương lại sắp đến.         Đặng Quang Chính
          
          Đặng Quang Chính

          • Số bài : 903
          • Điểm thưởng : 0
          • Từ: 26.10.2011
          • Trạng thái: offline
          Vở kịch có 2 phiên bản 16.01.2021 04:39:32 (permalink)
           
          Vở kịch có 2 phiên bản
           
           
          Vở kịch đời thường bao gồm 2 phiên bản: có đúng có sai, có thật, có giả. Hai phiên bản đó đựợc tóm tắt trong 2 chữ: thiện và ác. Vở kịch ngày 20.01.2021 sắp tới không là ngoại lệ.
           
          Phiên bản 1:
          - Gian lận bầu cử tại 5 bang chiến địa
            Máy Dominion bị phát hiện
            Hệ thống gian lận này có "đầu mối"(server) tại Frankfurt, Đức.
          - Tố cáo gian lận tại tòa án các tiểu bang rồi đến TC pháp viện.
            Không có kết quả.
          - Ngày 06.01, kiểm phiếu Đại cử tri
            Đang tiến hành, người biểu tình xông vào Quốc hội. Dân biểu, Nghị sĩ phản ứng với hành động xâm nhập như trên, nên đã chống lại việc khiếu nại gian trá tại các tiểu bang.
            Tổng thống đắc cử được công nhận.
           
          Phiên bản 2:
          - Lực lượng đối đầu (phe chính quyền) thối lui cả 3 bước trên của đảng Dân chủ. Đem quân về Hoa thịnh Đốn. Lực lượng được gọi là giữ an ninh ngày tuyên thệ nhậm chức của tân TT vượt xa với nhu cầu cần thiết; nhu cầu an ninh như những lần tuyên thệ trước đây.
          - Trước ngày 19.01.2021
            Những bằng chứng về gian lận bầu cử, đặc biệt, có sự toa rập đồng lõa với nước ngoài, được tung ra.
            Ngày lễ nhậm chức trở thành ngày tuyên bố một sự sắp xếp mới.
           
          Ai tin vào phiên bản nào là do sự nhận định của riêng người đó. Nhưng, chắc chắn một điều: ác thắng thế, thiện phải ra đi.
           
          Trong tình hình cụ thể hiện này, thiện không chỉ ra đi. Gia đình của TT Trump đương nhiên sẽ ra đi, bằng nhiều cách thức khác nhau. Những nhân viên thân cận với TT đương nhiên sẽ gặp nhiều nguy hiểm.
           
          Tại sao? Một người đi đường, tình cớ chứng kiến cảnh giết người một cách hung ác của một băng đảng tội phạm ... sẽ bị thủ tiêu vì đã chứng kiến (vô tình).
           
          Một Tổng thống, một luật sự Lin wood ... (và nhiều người khác nữa) không chỉ chứng kiến. Họ có trong tay một núi hồ sơ của bọn băng đảng gian ác, làm gì mà họ sẽ thoát được việc bị thủ tiêu.
           
          Tóm lại, kịch bản chưa kết thúc. Ngày 20.01.2021 tới, có lẽ mới đúng là ngày chấm dứt cuộc chiến giữa thiện và ác.
           
           
           
           
          Đặng Quang Chính
          15.01.2021
          21:36
           
           
           Đặng Quang Chính

           • Số bài : 903
           • Điểm thưởng : 0
           • Từ: 26.10.2011
           • Trạng thái: offline
           Re:Hai việc kỳ lạ 18.01.2021 02:51:58 (permalink)
           Đánh cướp chính quyền
            
            Lịch sử hiện đại Việt Nam có một điều đáng lưu ý vì nó được nhắc đến hoài mà không có một lý giải đúng mức. Nói đúng hơn, lý giải đó nếu được dẫn chứng với cá sự kiện đương thời, có thể giúp người đọc, hiểu rõ hơn.
            
           Trước khi có lý giải theo lối vừa nói, ta nói về một sự kiện gần nhất, vừa mới xảy ra.
            
           03.11.2019, bầu cử TT tại Mỹ. Nữa đêm về sáng, việc đếm phiếu tại các bang chiến địa ngừng hoạt động. Về sáng, máy kiểm phiếu tại các trung tâm bầu cử hoạt động trở lại và kết quả đã làm mọi người kinh ngạc.
            
           Phe Cộng hòa, đã điều tra sự gian lận, đã đưa sự việc ra tòa án. Vụ kiện bị bác. Vụ gian lận có tính cách hệ thống và có dấu hiệu sự can thiệp của nước ngoài qua các máy Dominion.
            
           Ngày 06.01.2021, việc khai phiếu Đại cử tri đoàn được thực hiện tại Quốc hội. Việc kiểm phiếu nữa chừng bị gián đoạn bởi đoàn người biểu tình tràn vào Quốc Hội. Sau đó, việc chứng nhận Đại cử tri đoàn tiếp tục. Nhưng, do ảnh hưởng việc khuấy động của người biểu tình, vụ phản ứng bầu cử gian lận tại các bang chiến địa không còn hiệu lực.
            
           TT Trump gánh trách nhiệm việc đám biểu tình xông vào Quốc hội. Ông ta bị "cấm nói" trên các phương tiện truyền thông đại chúng như Twitter và Facebook. Chủ tịch Hạ viện, Pelosi, yêu cầu Phó TT Pence bãi nhiệm vai trò Tổng thống của ông Trump. Và mạnh mẽ hơn, họ đòi luận tội TT để truất phế ông Trump.
            
           Qua diễn trình như thế, việc gian lận bầu cử 03.11 đã chuyển dần sang việc chính thức công nhận một TT mới.
            
           Đó là một dạng cướp chính quyền một cách hợp pháp. Mọi việc được ghi nhận sau này, có thể theo cách này "Ngày 03.11.2019, bầu cử. Ứng cử viên Biden có số phiếu cao hơn nhưng bị Trump phản đối, không chấp nhận. Ngày 06.01.2021, Quốc hội kiểm phiếu Đại cử tri đoàn. Lần này, QH chính thức xác nhận Biden thành TT thứ 46 của Hoa Kỳ"
            
           Năm 1945, đảng CSVN không có Twitter và Facebook, nhưng trước cuộc cướp chính quyền 19.08.1945, họ đã vô hiệu hóa tiếng nói của người dân, qua việc khủng bố những đảng phái Quốc gia khác nên lực lượng của họ với sự vận động biểu tình nơi người dân, họ đã cướp được chính quyền. Tính chính danh của họ không trở nên hiện thực, dù đã dùng lực lượng quân sự và sự tham gia biểu tình của một số đông đồng bào nào đó.
            
           Luật sư Trần Thanh Hiệp nói"Tôi nhớ là nhân có một cuộc biểu tình do công chức, dân chúng tổ chức để ủng hộ chính phủ Trần Trọng Kim, thì trong cuộc biểu tình ấy Việt Minh cướp cờ nổi lên và giành lấy như là cuộc biểu tình của Việt Minh để mà làm cuộc Cách mạng tháng Tám. Nhưng mà thực sự ra không có cách mạng gì cả, mà chỉ là một sự cướp chính quyền thôi.(*)
            
           Khi đã được xem là gạt bỏ được chính phủ Trần Trọng Kim, họ đưa người đến gặp vua Bảo Đại và "... Họ hỏi ông Bảo Đại, ông Bảo Đại chối, không hiểu tại sao, rồi ông Bảo Đại đầu hàng Đảng Cộng sản, rồi ông ra ngoài Bắc ..."
            
           Nhưng người CS đã thuật lại sau đó như họ đã làm một cuộc Cách mạng. "… Nhưng ở đây, Đảng Cộng sản Việt Nam khi cướp chính quyền thì giữ luôn chính quyền cho riêng mình và giành lấy độc quyền, rồi từ đó đến nay mở ra đường lối toàn trị …" (Ls. Trần Thanh Hiệp)
            
           Họ đã làm việc gian dối khi ghi lại những biến cố của đất nước. Nhưng dần dần, sự gian dối bị vạch rõ.
            
           Chúng ta có thể so sánh VN năm 1945 và nước Mỹ hiện nay theo kiểu sau. Phó TT Pence (như Thủ tướng Trần Trọng Kim, làm việc ở Texas chẳng hạn) bị người biểu tình tràn vào văn phòng (như tại tòa nhà Quốc hội ngày 06.01.2021) và giả dụ, ông Pence bị bắt. Thủ lãnh nhóm biểu tình đưa người về Hoa Thịnh Đốn, nói với Trump (vua Bảo Đại) là lòng dân đã nghiêng về phía Cách mạng (đám đông biểu tình) ... và thuyết phục Trump rời bỏ ngai vàng ...
            
           Trên chỉ là giả dụ. Ngày nay, nhờ truyền thông, sự gian dối bị lật tẩy gần như tức thì. Nhưng, đó là khi truyền thông làm việc một cách chính đáng, không bị mua chuộc hay bị ảnh hưởng phe phái.
            
           So sánh hai sự việc trên, dù thời điểm và hoàn cảnh khác nhau, nhưng phần nào làm ta hiểu rõ, tại sao lại nói là "Cướp chính quyền" ... một tình trạng đã xảy ra vào năm 1945, tại nước ta.
            
            
            
           Đặng Quang Chính


            
           * https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-45370162
            
           Xem "Bảo Đại -Trần Trọng Kim và Đại quốc VN", Phạm Cao Dương. Ngoài cuốn sách này, học giả PC Dương còn có nhiều cuốn sách, đề cập nhiếu ít về giai đoạn lịch sử năm 1945.
            
            
            Đặng Quang Chính

            • Số bài : 903
            • Điểm thưởng : 0
            • Từ: 26.10.2011
            • Trạng thái: offline
            Re:Vở kịch có 2 phiên bản 21.01.2021 21:57:48 (permalink)
             
            Ông lão đợi chờ ...(*)
             
             
            Nhiều bạn hỏi tôi sao ít đưa bài lên Diễn đàn trong thời gian qua. Nhất là khi mọi người sôi sục về vụ bầu cử bên Mỹ. Có người nói rằng, họ bị "ngộp" khi theo dõi tin tức trên mạng. Tin quá nhiều. Tin đối chọi chan chát. Rồi hỏi họ rằng, tôi có bị rơi vào tình trạng đó không ...?
             
            Tôi cười, trả lời rằng, hãy nghe câu chuyện "Ông già chờ đợi" hay "Ông già bắt rắn" .... rồi nghe câu trả lời của riêng tôi.
             
            Lâu rồi, ở làng tôi, có một ông già chuyên môn bắt rắn. Thật ra đó không phải là nghề. Ông đúng ra là người có cửa hàng buôn bán trong làng. Nếu tọa lạc ở phố lớn, đó có thể là một siêu thị; bởi gần như ông bán không thiếu một vật dụng gì. Nhưng, ông có nuôi một đàn công và bị hao hụt bởi những con rắn "loa kèn". Ông lại gặp may được một thày bắt rằng truyền nghề.
             
            Khi chỉ còn một con công, ông quyết chí cùng vài ba người giúp việc, quyết diệt con rắn chúa.
             
            Có một cây cổ thụ rất to, có một hang rất lớn, cách nhà ông không xa. Người giúp việc đầu tiên, dùng một khúc tre dài, ngoáy loạn xạ vào hang. Một con rắn bò ra. Người khác, dùng nước đổ vào hang. Một con rắn khác xuất hiện. Người nữa, hun khói. Con này lớn hơn hai con kia. Cả ba người giúp việc tỏ ra hân hoan vì việc làm của họ. Họ cho rằng, họ đã hoàn thành nhiệm vụ.
             
            Ông lão chỉ cười. Sau khi vứt bỏ điếu thuốc đã ngậm phì phà từ lúc cuộc bắt rắn bắt đầu, ông ta lấy một ống sáo ra thổi. Nhóm người giúp việc ngẩn tò te. Không biết ông ta khoái chí điều gì mà ra điều thoải mái quá đổi. Chính ông ta đã nói với họ rằng, do miệng hang và kinh nghiệm của ông, con rắn chúa còn ẩn, chưa chịu bò ra khỏi ổ.
             
            Quả như ông lão nói, con rắn chúa bò ra. Nó quá lớn đến nỗi họ nghĩ rằng, nếu nó bò ra và họ dùng cách nào đó để bắt, có khi chẳng được mà còn bị tấn công trở lại.
             
            Lạ thật, nó ra khỏi hang như bị mê thuốc. Nó lắc lư theo tiếng sáo ... và cuối cùng, bị họ dùng lưới bắt dễ dàng ...!
             
            Ông lão đó là một dạng người như ông TT Trump hiện nay. Cứ nhẩn nhơ chờ đến khi cần hành động. Có người gọi thái độ ung dung của ông là "Anh chàng tửng tửng" (*)
             
            Mấy người bạn cười, cho rằng, nếu nó không bị say theo tiếng nhạc mà vừa ra khỏi hang, đã tấn công ông lão. Ông đang ngồi thổi sáo, không ở thế phòng bị. Lúc ấy sẽ ra sao ...?
             
            Câu trả lời không khó. Thiện ác không thể sống chung. Hai bên đối đầu nhau. Bên nào thắng, bên đó là kẻ thắng trận. Sự kiện đó cứ mãi xảy ra, dù trong lãnh vực nào. Nhưng, chắc chắn một điều, nếu cái ác hiện diện mãi trong thời gian quá dài, lịch sử loài người đã chấm dứt từ lâu rồi. Ông Trump đã biết bọn tà dở thói gian lận bầu cử mà không có biện pháp đối phó, ông ấy phải thua. Thế thôi...! Còn ông ta trị được bọn gian như ông lão bắt rắn, ố rắn nơi đó bị tiêu diệt. Lúc khác, có thể sẽ có ổ rắn khác. Lúc đó, con cháu ông ta không bắt được sẽ bị bọn gian (những con rắn ác độc) cắn chết. Có gì mà lạ với điều đơn giản đó. Có gì mà chộn rộn với những tin tức đối chọi nhau ... đến nỗi ta phải "bị ngộp". Hãy suy nghĩ tích cực ... và làm điều tích cực trong khả năng có thể.
             
             
             
             
            Đặng Quang Chính
            06.01.2021
            07:54
             
             
             
             
            * Một bài khác được viết trước đây, có tựa "Anh chàng tưng tửng" ... để nói về tích cách của ông TT Trump
             
             
             Đặng Quang Chính

             • Số bài : 903
             • Điểm thưởng : 0
             • Từ: 26.10.2011
             • Trạng thái: offline
             Re:Vở kịch có 2 phiên bản 26.01.2021 04:22:42 (permalink)
             Ông lão và đồng hồ cát


              Bài này được thâu ngắn vì đúng ra, nó nên được viết nổi theo bài "Ông lão chờ đợi" (*)
              
             Những gì ông Trump đã làm, vào thời đại truyền thông điện tử ngày nay, đã được viết rất rõ và nhiều. Không những thế, những bài viết đó cho thấy những quan điểm trái ngược nhau. Việc thẩm định giá trị việc làm của ông ấy cũng sẽ còn được dài dài đề cập đến.
              
             Nhưng, nhất thời, chúng ta không thể để các sự kiện cụ thể vượt khỏi tầm tay. Nhận định hiện tại và sau này được hợp nhất sẽ có giá trị cao hơn. Theo chiều hướng đó, không chỉ sự kiện và thuyết âm mưu, chúng tôi dùng dạng khác để nối kết hai điều đó. Một dạng kết hợp con số và tâm lý.
              
             Nói hơi dài trước khi nhập đề như thế, để nói rõ ý hướng của người viết.
              
             Ông lão đời chờ, trong bài viết đã dẫn, được xem như ông già bắt rắn. Ông được sự giúp tay của các đệ tử của mình. Kẻ dùng khói, kẻ dùng nước, để xua đuổi rắn trong hang ra ngoài. Ông lão ngồi đợi. Ông thổi sáo. Rắn chúa bò ra và ông ta phải bỏ cuộc.
              
             Lý do? Đệ tử là người của ông nhưng đã bị người khác mua chuộc, đã làm khói quá mức làm ông không thấy rõ sự việc. Người dùng nước đổ vào hang rắn, đã dùng nước quá nhiều, khiến ông ngồi không yên, ảnh hưởng đến tiếng sáo của ông. Rắn ra khỏi hang ... ông rời cây cổ thụ, nơi có hang rắn. Người dân địa phương sẽ còn đau khổ bởi rắn độc ... và còn trông chờ ngày ông lão bắt rắn trở lại.
              
             Chuyện ông bắt rắn "Trump" cho thấy ông ta gặp nhiều bất lợi.
              
             Tạm không đưa thêm yếu tố là nước Tàu, nội việc ông đối đầu với hai lực trụ cột trong Hiến pháp Mỹ, cũng đã khiến ông gặp khó khăn rồi. Ông gặp lực cản từ lập pháp và tư pháp. Ông còn gặp lực cản từ giới truyền thông, một lực trụ cột khác -tuy không có trong Hiếp pháp- có sức ép không nhỏ.
              
             Thoạt đầu, ông trông cậy khá nhiều vào Fox News. Đến khi hãng truyền hình này quay lưng, ông không có một hãng truyền hình nào, đủ mạnh để đối đầu với các hãng thông tấn khác như CNN, New York Times ... v ... v...
              
             Một thí dụ về lực cản truyền thông là, ngay từ lúc ông bắt đầu làm Tổng thống, đã có luận điệu "Ông ta chỉ là người làm thương mại, không phải là chính trị gia". Người ta nghe truyền thông thiên tả hát hoài bài này, cũng bị ảnh hưởng nhiều ít.
              
             Nếu ông đi theo con đường như các chính khách khác (ứng cử dân biểu rồi Nghị sĩ chẳng hạn) ... rồi cứ đi theo lối mòn đó, sau cùng, ông cũng là "cá mè một lứa" ...! Ông là người theo chế độ dân túy (lại là chữ của truyền thông). Không ... ông ta muốn tát cạn đầm lầy. Nếu ông là một sinh vật sống trong đầm lầy đó, ông còn giá trị và uy lực đâu để làm việc tát cạn...?!
              
             Việc ông Regan không bị lập pháp quấy phá cũng dễ hiểu. Ông Reagan không đòi cắt bỏ quyền lợi của các Dân biểu, Nghị sĩ sau khi họ về hưu.
              
             Lực cản truyền thông có tính quyết định hơn vào phút chót, xảy ra vào ngày 06.01.2021. Ông Trump có nói với người dân kéo đến Quốc hội. Ý ông muốn, là qua đó, đưa ra dấu hiệu người dân sẽ hỗ trợ việc làm của ông Phó TT Pence. Ông tưởng rằng, ông Pence, sẽ chịu nhận được sự tiếp sức này.
              
             Nhưng, người biểu tình đã xông vào Quốc hội. Dù ông Trump không có ý xúi giục bạo động chăng nữa, nhưng tiếng nói của ông đã bị Facebook và Twitter chặn đứng rồi. Ông Trump dù trực hay gián tiếp, đã bị mang tiếng xấu. Cú đánh này của địch thủ là cú đánh "knock out"...!
              
             Từ khi ông Trump nhận chức vụ Tổng thống, cho đến sau này, càng lúc người ta thấy ông ở thế "Mãnh hổ nan địch quần hồ". Quân ông ta, xem ra toàn là kẻ thiên về Dân chủ. Đừng nói là họ đã bị mua chuộc, theo nghĩa xấu nhất là họ bị tròng vào cổ hai thứ, tình và tiền (một trong hai đã đủ sức khống chế)
              
             Tóm lại, ông đã không diệt từng con "hồ" một. Ông đã đối đầu một lúc với nhiều kẻ thù (trong nước). Thêm lực của Tàu, kẻ bị đánh xiển liễn với những vụ áp thuế kinh tế, bây giờ giúp tay trong việc đốn ngã ông ... khiến võ sĩ Trump không chịu được cho đến hiệp cuối.
              
             Con gái ông Trump đã nói, ý rằng, phải chi cha cô ta dời việc "tát cạn đầm lầy" vào nhiệm kỳ hai. Điều đó, tốt hơn nếu đựơc thực hiện như vậy. 
              
             Con gái ông ta -một trong những cố vấn thân cận nhất- đã nói, ý rằng, cha cô ta -ông Trump- đã không chọn làm một chính khách. Ông ta chọn người dân.
              
             Ông ta không chọn làm chính khách trong một chính trường bị lũng đoạn quá lâu (ít ra 8 năm, hai nhiệm kỳ của TT Obama) nên thật khó đứng vững. Bây giờ, nếu ông muốn quay lại và đủ lực (tuổi đời càng lúc càng lớn) từ thế nhân dân, ông sẽ có những bước khởi đầu đặc sắc. Việc ông quay lại, trước hết phải có một lực truyền thông mới (kết hợp với Elon Musk). E rằng, ông lại bận việc viết nhật ký, mà việc này sẽ chia trí ông ta ...?!
              
             Chúng tôi dùng tựa "Ông lão và đồng hồ cát" là do từ nhận định đó.
              
              
              
             ------------------------
             Nói thêm. Ông Trump rời khỏi tòa Bạch Ốc rồi, tình hình chính sự tại các nước Châu Á ra sao ...?
              
             Bọn "chống Trump" chống nhóm "ủng hộ Trump" cho rằng những nhóm sau này bị "lòa" bởi ông Trump, do ông ta hô hào chống Tàu đỏ.
              
             Ai bị lòa? Đừng nói người dân Việt, ngay cả dân Đài Loan, Nhật và Đại Hàn đã biểu tình ủng hộ Trump khi ông ta còn là Tổng Thống. Lý do? Nếu Tàu còn bối rối và lúng túng đối phó với Mỹ, các nước đó, trong đó có Việt Nam, sẽ dễ thở hơn. Thực tế chứng minh là, trong thời gian gần đây, chính quyền tại VN đã tạo sức ép, nhốt tù những người bất đồng chính kiến trong nước, nhiều hơn trước.
              
             Nhóm chống Trump đã từng nghe TT Reagan nói, ý rằng, việc (Mỹ) rút quân khỏi VN sẽ đem đến hậu quả là (đất nước này) sẽ chịu cả ngàn năm tăm tối. Nói ví von thế thôi, chứ dân Tây Tạng bị CS Tàu chiếm đóng mới hơn 50 năm mà gần sắp bị đồng hóa cả rồi !...
              
             Nhóm chống Trump, cũng giống như một số nhóm "bị lòa" khác, cho rằng, Hiệp ước Thành đô không có thật. Một hiệp ước chịu nhiều thiệt thòi mà lại được đảng CS công bố cho toàn dân biết ...?
              
             Thời buổi này, Tàu dù mạnh đến đâu, cũng không dám đem quân xâm chiếm VN (có lẽ chúng cũng làm việc ấy thật, nếu bọn bù nhìn của Tàu tại VN bị lật đổ). Bây giờ, Tàu (qua phát biểu của Dương Khiết Trì) chỉ cần nhét tiền vào họng bọn lãnh đạo tại VN là xong, cần gì gây chiến tranh.
              
             Nói rằng, tất cả bọn họ bị "lòa" là nói nhẹ. Chúng là bọn tay sai của chính quyền CS tại VN nên chỉ làm theo lệnh của nhà nước mà thôi.
              
             Khi mà Tàu đã không còn e dè với sức mạnh của Mỹ, dĩ nhiên, những nước láng giềng bé nhỏ xung quanh Trung Quốc đành phải chấp nhận sự chèn ép của Tàu. Và với sự bành trướng bá quyền của Tàu, có lúc đất nước sẽ bị xóa tên trên bản đồ thế giới.
              
             Bọn bán nước đoái hoài gì đến cảnh dân tộc chịu ngàn năm tăm tối. Chúng chỉ cần có quyền và thâu tóm quyền lợi càng nhiều càng tốt. Bọn tay sai, có lẽ chúng chỉ nghĩ rằng, gặm cục xương cũng đủ sống và chẳng có gì nhục ... nên đành cam chịu "mù lòa" để tồn tại qua kiếp người.   
              
              
              
              
             Đặng Quang Chính
             22.01.2021
             10:13
              
              
              
              
             Vở kịch có 2 phiên bản (vnthuquan.net)
                Diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?m=895852
              
              
              Đặng Quang Chính

              • Số bài : 903
              • Điểm thưởng : 0
              • Từ: 26.10.2011
              • Trạng thái: offline
              Tản mạn Đặng Quang Chính 30.01.2021 00:51:38 (permalink)

              TƯỞNG NHỚ ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH GIÁC LƯỢNG

               
              TƯỞNG NHỚ ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG

              THÍCH GIÁC LƯỢNG
              Hôm nay 03.12.2020.

              Đã ba ngày qua, từ khi Hòa Thượng Thích Giác Lượng đã thu thần viên tich, tôi như còn nghe giọng nói vui vẻ, ấm áp của HT vương lại, qua những lần trước đây tôi được tiếp chuyện với HT qua điện thoại.

              Với cảm tưởng đó, tôi ghi lại vài hàng như để tưởng nhớ một người thầy, trong tôn giáo và như một người anh cả trong gia đình văn học, nghệ thuật của người Việt tại hải ngoại. Tôi không muốn ghi nhận nơi đây như là bảng thành tich kể lại của HT và cũng không muốn để ý những thị phi -nếu có- về Hòa Thượng.

              Nhiều người đã ghi lại thành tích của Hòa Thượng, chẳng hạn như dưới đây:              Hòa Thượng Thích Giác Lượng 1935-2020

              Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới

              Do niên cao lạp trưởng, Trưởng lão Hòa thượng đã thu thần viên tịch lúc 09 giờ 00 phút tối ngày thứ hai 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Pháp Duyên Tịnh Xá 1760 W. Ave, Fresno, CA. 93706-4600, Trụ Thế: 86 năm.

              Tên thật Đinh Ngọc Thanh
              Sinh năm: 1935
              Bút hiệu: Tuệ Đàm Tử
              Pháp danh: Thích Giác Lượng
              Sinh quán: Đập Đá, An Nhơn, Bình Định – Việt Nam

              - Nhiều khóa trụ trì các Tịnh xá miền Trung Việt Nam
              - Một trong bốn Trưởng toán Hành Đạo tại miền Trung VN.
              - Trưởng ban Hoằng Pháp Giáo Hội Đoàn Trung Phần 1970.
              Trị Sự Trưởng, Trị Sự Đoàn GHTGKSVN. Giáo Đoàn III tại Trung Phần 1971 – đến khi vượt biên 1980.
              Viện Trưởng Viện Hành Đạo GHPGTGKSTG (1993).
              - Thành viên Hội Đồng Đại Diện kiêm Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HN/HK. Đặc trách Vụ Xã Hội nhiệm kỳ 1992 – 1997.
              - Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, Đặc trách Giải Trừ Pháp Nạn nhiệm kỳ 1997 – 2001.
              - Chủ Nhiệm kiêm Chủ bút Đặc San và Giai Phẩm Pháp Duyên 1983 – 1993, Chủ bút tạp chí Nguồn Sống 1987 – 1991.
              - Chủ trương Nhà Xuất Bản Nguồn Sống từ năm 1988.
              - Thành viên Ban Chỉ Đạo kiêm Chủ Tịch Điều Hành Hội Đồng Hợp Tác Tôn Giáo Bắc Cali 1994 – 1995; 2000 – 2001.
              - Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Tế Vận Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam.
              - Chủ Tịch Phong Trào PG yểm trợ PGHH Quốc nội.
              - Thành lập Trung Tâm Sinh Hoạt Phật Giáo - Pháp Duyên Tịnh Xá tại San Jose từ năm 1982 đến nay.
              - Năm 2010 Pháp Duyên Tịnh Xá được dời về 1760 W. Ave, Fresno, CA. 93706-4600 – thuộc thành phố Fresno, Bắc California.

              Trong Điện Thư Phân Ưu Của Giáo Hội: Úc Châu – Âu Châu

              «… Sự ra đi vĩnh viễn của Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Giác Lượng là một mất mát lớn lao cho môn đồ tứ chúng. Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới nói riêng và Phật Giáo Việt Nam nói chung. Cõi đời này đã mất đi một bậc xuất trần thượng sĩ, sứ giả Như Lai, nhà tranh đấu, giải trừ Pháp nạn, một nhà thơ lớn của Phật Giáo, đã tận tụy, cống hiến trong suốt 60 năm cho Đạo Pháp và Dân Tộc …»

              Rõ ràng, theo như trên, HT đã nhận lãnh nhiều chức vụ với trọng trách khá lớn. Ở vị trí nào cũng thế, điều quan trọng là người đó có thực hiện đầy đủ chức năng đó của mình hay không.

              Riêng với tôi, điều quan trọng trên, đã được Hòa Thượng hoàn tất với tất cả nhiệt tình. Với vai trò là thành viên Hội Đồng Đại Diện kiêm Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HN/HK. Đặc trách Vụ Xã Hội nhiệm kỳ 1992 – 1997, HT đã tới lui như con thoi, đến những trại tị nạn tại Thái Lan, Singapour, Mã Lai..v..v... Chính vì thế, tôi đã biết đến HT, khi còn ở trong trại Pulau Bidong, Mã Lai.

              Mối tương ái như thế đã được kết nối chặt chẽ hơn, như HT đã viết: "... Kế tiếp, những năm sau, Cộng đồng Phật Giáo Bắc Cali chúng tôi cho ấn hành đặc san Nguồn Sống, phổ biến định kỳ tam cá nguyệt, đồng thời thành lập nhà Xuất bản Nguồn Sống, in ấn nhiều tác phẩm Văn học, nghệ thuật, "Văn hòa Việt Nam, Văn hóa Phật Giáo mà nhà thơ chúng ta Đặng Quang Chính đã có một thời gian tiếp tay, nhận làm cơ sở phổ biến tác phầm và báo chí nói trên" (1)

              Năm 2012, chúng tôi đến thăm là lúc HT đã đi hoằng pháp, xa Pháp Duyên Tịnh Xá. Nhưng, khi liên lạc được qua điện thoại, HT đã nhiệt tình nhờ trợ giúp của hai Thượng Tọa Giác Kiên và Giác Chơn, đưa chúng tôi viếng thăm nơi này chổ nọ.

              Tháng 07.2019, tôi trở lại thăm HT lần nữa. Chuyện bây giờ của tôi đúng là một công hai việc. Một năm trước đó, tôi hỏi thăm HT về việc in một tập thơ (2). Liên lạc qua điện thoại nhiều lần. Có lúc, tôi nghĩ rằng, HT đã quá lơ là với lời hứa, vì sự việc cứ như được lật qua lật lại, mà không thấy bước tiến nào trong công việc đó.

              Tháng 07.2019, tôi thăm HT và lưu lại Pháp Duyên Tịnh Xá gần cả tháng. Bấy giờ, gặp HT rồi, mới biết là suy nghĩ của mình trước đây không chính đáng lắm. Năm trước, 2018, HT bị giãi phẩu cột sống. Một người trên 80 tuổi, bị giãi phẩu cột sống, tưởng chừng mười phần sống, chết đến sáu bảy phần. Nghe thầy Giác Chơn thuật lại, mới biết HT xem như đã một lần thoát chết. Dù vậy, HT không quên lời hứa, giúp cá nhân tôi hoàn thành việc in tập thơ. Do đó, việc liên lạc không được ... hay công việc chưa tới đâu, phần nhiều do vấn đề sức khỏe.

              Lần đầu, tập thơ do nhà in giao không được hoàn chỉnh lắm. Tôi chưa kịp trình bày ý riêng, HT đã tỏ thái độ không hài lòng. Kịp lúc thăm một chùa ở Nam Cali, HT ghé nhà in và quyết liệt yêu cầu bỏ hết những cuốn đã in, làm lại mới hoàn toàn.

              Nói nghe đơn giản. Thật ra, trước khi về Nam Cali, HT đã bỏ ra hai ba đêm, gọi điện thoại về San Jose, nhờ một kỹ sư vi tính, điều chỉnh những sai sót. Anh kia, đi làm ban ngày nên HT chỉ gọi được vào buổi tối. Hơn nữa, phải nhờ vào lúc nào để anh ta không quá bận rộn. Hòa Thượng, đứng không được lâu, ngồi không được lâu -sau khi giãi phẩu- ... mà phải chú tâm vào việc gọi điện thoại, nhắc sửa chổ này chổ kia. Có buổi làm việc đó đến khuya. Mệt cho cả HT và cho cả người muốn giúp đỡ Hòa Thượng!...

              Kể dài dòng như thế, để thấy HT giữ chữ tín đến như thế nào. Chứ dù có in một tập thơ này, hay năm ba tập thơ khác, bản thân HT và nhà XB Nguồn Sống cũng chẳng có thu nhập thêm chút lợi tức nào. Vì thế, đừng hỏi tại sao một số văn nhân, nghệ sĩ khác đã tìm đến HT. Trước khi nhà thơ Nguyễn Hữu Nhật mất, anh ta cũng lưu tại Pháp Duyên Tịnh xá có đến dưới hoặc trên cả tháng.

              Nguyễn Hữu Nhật chắc cũng không phải là Phật tử của HT. Tôi không khác. Nhưng do cách ứng xử của HT, tôi xem HT như là vị thầy tôn giáo của mình.

              Tiếc là trong tháng lưu lại tại Pháp Duyên Tịnh Xá, việc hàn huyên thầy trò không nhiều và đủ lâu. Thời gian không đủ, vì HT, dù đã hồi phục sau giãi phẫu, nhưng sức khỏe không ổn định lắm. HT đi với loại xe tay, có bánh lăn. Đi khoảng cách xa, HT phải ngồi trên xe, nhờ người phụ, đẩy đi. Thời gian không đủ vì thỉnh thoảng HT đi việc Phật sự. Hơn nữa, chuyện liên quan đến văn học, nghệ thuật ... xen lẫn với cuộc đời hành đạo và đấu tranh cho Cộng đồng, đâu chỉ có thể trao đổi trong vài ba, tuần.

              Dù trao đổi không nhiều, nhưng những trao đổi trong lãnh vực văn hóa, nghệ thuật đã soi sáng nơi tôi vài điều mới lạ. Đối với tôi, HT như người anh cả trong lãnh vực văn chương, đưa ra những lời khuyên chân tình, mộc mạc.

              Trong những lần trao đổi đó, có hai điều được xem như mong ước của Hòa Thượng. Một, được xem như là ước muốn cuối trong cuộc đời. Hòa Thượng mong hoàn thành việc xây dựng Pháp Duyện Tịnh xá, để trở thành một Trung tâm sinh hoạt Phật Giáo, lớn nhất nước Mỹ. Mong muốn thứ hai, là mong tôi đi vào con đường tu học, tiếp nối con đường của Hòa Thượng.

              Mong muốn thứ nhất có chiều hướng trở thành một việc "lực bất tòng tâm". HT đã cao tuổi. Hơn nữa, lại bệnh đau -chưa liệt giường là may rồi-. Mong muốn thứ hai cũng không khác lắm. Nếu có học đạo, tôi chỉ có thể ở vai trò cư sĩ. Hòa Thượng đã đóng góp công sức cho Cộng đồng là bao mà cũng chưa hẳn được mọi người nhận thấy. Thật ra, khi các vị cao tăng bận tâm việc thế sự (3) -không nói đến tham gia chính trị- cũng là mục tiêu công kích của bọn ma đạo rồi. Vì thế, ở vai trò cư sĩ, có thể tôi sẽ có cơ hội đóng góp thuận lợi hơn cho việc chung. Do đó, như tôi nói ở trên, tôi viết để tưởng nhớ đến HT, chứ không màng để ý những thị phi -nếu có- về Hòa Thượng.

              Năm nay, tôi đã định thăm HT lần nữa. Có gì tốt hơn khi một cư sĩ có thể tiếp cận, để học hỏi những điều hay, lẽ phải từ các bậc tôn túc. Nhất là các vị đã gắn bó suốt cuộc đời của mình để phụng sự đạo pháp, đã dấn thân vào các công cuộc có ích cho đồng bào và đất nước. Nhưng, hơn 80 năm đã qua, cỗ xe tứ đại cũng đã mỏi mòn, thuận theo quy luật của vũ trụ tạo hóa, các ngài phải trả lại xác phàm nơi trần thế (4). Hòa Thượng đã ra đi, nhưng công đức đó, mọi người con Phật, sẽ cố gắng duy trì. Tinh thần nhập thế của ngài sẽ được mọi cư sĩ hay là những vị đã xuất gia, tinh tấn tu tập, để đạo Phật được luôn ngời sáng nơi trời Âu Mỹ.

              Nam mô A Di Dà Phật              Đặng Quang Chính
              03.12.2020
              15:45              (1) Đặng Quang Chính, "Giòng sông quê hương", NXB Nguồn Sống, California, Hoa Kỳ, 2019
              (2) Hòa Thựơng chủ trương nhà XB Nguồn Sống từ năm 1988.
              (3) - Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, Đặc trách Giải Trừ Pháp Nạn nhiệm kỳ 1997 – 2001.
              - Chủ Tịch Phong Trào PG yểm trợ PGHH Quốc nội.
              (4) TRANG CHỦ - Như Lai Thiền Tự - Nhu Lai Meditation Temple (nhulaithientu.net)
              Theo lịch trình:
              Lễ Nhập Kim Quan: 10:00 giờ sáng Thứ Năm 10 tháng 12 năm 2020.
              Lễ Viếng: suốt 3 ngày 10-11-12 tháng 12 năm 2020.
              Lễ Cung Tống Kim Quan đến Đài Trà Tỳ: 11:00 sáng-1:00 trưa Thứ Bảy 12 tháng 12 năm 2020 (Evergreen Cemetery: 6450 Camden Street Oakland CA
               
              <bài viết được chỉnh sửa lúc 09.02.2021 05:12:05 bởi Thanh Vân >
               
               Đặng Quang Chính

               • Số bài : 903
               • Điểm thưởng : 0
               • Từ: 26.10.2011
               • Trạng thái: offline
               Kenedy - Trump 01.02.2021 14:52:20 (permalink)
               Kenedy - Trump
               (thuyết âm mưu)               Nhiều người không biết đến thuyết âm mưu. Có người biết đã lâu, có người mới biết gần đây. Cá nhân người viết, vì không theo dõi các Youtube vớ vẫn -tiêu đề khác nội dung- và những bài đưa lên Diễn đàn đầy tính cách chủ quan cá nhân, phe nhóm... nên có lúc đã không biết.

               Những người nêu ra những thuyết này, thường tự bị tách ra làm hai nhóm. Nhóm được xem như "nói nhảm". Nhóm được xem như "có thể tin cậy". Nhóm sau này, nếu được gán thêm các chức danh nào đó, càng được mọi người tin cậy. Chẳng hạn, cái "mác" tiến sĩ, bác sĩ, nhà nghiên cứu...v..v..

               Cách đây vài ngày, tin trên TV cho biết, Iran nhờ Interpol tìm bắt Donal Trump.

               Có 1001 phản ứng về tin này. Các phản ứng được đưa lên mạng truyền thông. Facebook là nơi để người ta tuôn ra những nhậy cảm của họ rõ rệt nhất.

               Tôi không nhậy cảm, nhưng ghi ngắn như sau: "Thuyết âm mưu: "Nội bộ" trong chính giới Mỹ mà hiện nay họ coi Trump là "địch thủ" -còn hơn nữa, xem như là kẻ thù- sẽ tìm cách làm TRump "biến" mất!...

               Iran nhờ Interpol tìm bắt. Iran không nói theo lối, treo giải thưởng cho ai "lấy mạng" vì đó chỉ là cách nói của nhà nước "văn minh"!...

               Nhưng đó không là lý do duy nhất. Họ đánh tiếng để mở đường cho "huơu" chạy. Huơu đây là "nội thù" của nước Mỹ, là kẻ thù của Trump.

               Iran quảng bá việc đó, có thể được "nội thù" trong nước Mỹ hưởng ứng không?

               Có. Nói rõ hơn, có thể "nội thù" của Trump đã làm việc đó. Obama đã từng đưa tiền hàng triệu cho Iran, để chuộc binh sĩ Mỹ. "Nội thù" Mỹ, do đó, có thể có "lại quả" gấp 10 (100) lần số tiền đó để Iran làm chuyện "vẽ đường cho hươu" chạy.

               "Nội thù" có thể làm chuyện đốn mạt như thế không? Có. Trước đây, đã có một nhà báo Mỹ (một diễn viên?) đã đưa hình ông Trump bị cắt đầu lên báo (lên sân khấu) rồi. Gần đây, họ có thể quì gối, tôn vinh Floyd nên họ có thể làm những điều tồi tệ hơn thế. Còn hơn tồi tệ. Ác độc!...(mất nhân tính).

               Thuyết âm mưu này có thể thành sự thật không? Chuyện gì cũng có thể xảy ra trên cõi đời ô trọc này!

               Tổng Thống Kenedy, trước đây, có "nội thù" lộ ra rõ rễt như Tổng thống Trump lần này không? Năm 1963, chuyện đó đã xảy ra. Ai cấm chuyện này, sau hơn nữa thế kỷ (1963-2020) lại không thể xảy ra ...?!               Đặng Quang Chính
               30.06.2020
               07:43
                
                Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark
                Thay đổi trang: < 123456789 > | Trang 8 của 9 trang, bài viết từ 106 đến 120 trên tổng số 121 bài trong đề mục

                Chuyển nhanh đến:

                Thống kê hiện tại

                Hiện đang có 0 thành viên và 5 bạn đọc.

                Chú Giải và Quyền Lợi

                • Bài Mới Đăng
                • Không Có Bài Mới
                • Bài Nổi Bật (có bài mới)
                • Bài Nổi Bật (không bài mới)
                • Khóa (có bài mới)
                • Khóa (không có bài mới)
                • Xem bài
                • Đăng bài mới
                • Trả lời bài
                • Đăng bình chọn
                • Bình Chọn
                • Đánh giá các bài
                • Có thể tự xóa bài
                • Có thể tự xóa chủ đề
                • Đánh giá bài viết

                2000-2022 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9