GIAI ĐIỆU PHÙ TRẦM

Thay đổi trang: << < 101112 > >> | Trang 12 của 29 trang, bài viết từ 331 đến 360 trên tổng số 867 bài trong đề mục
Tác giả Bài
dzuylynh
 • Số bài : 1290
 • Điểm: 26
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
 • Nơi: Vịnh Nửa Vầng Trăng
Re:GIAI ĐIỆU PHÙ TRẦM - 05.10.2013 23:21:04
0
                               

***
       “Non, pas du tout” Không hối tiếc !?

  
“Một lời nói có thể biến nhân cách, phẩm giá toả sáng như minh tinh, nhưng cũng một lời nói, nguyền rủa sẽ tẩm liệm thân xác ta xuống mộ phần…”
Tại Hà Nội, trong một lần phóng viên báo chí quốc tế phỏng vấn: “… Ngài có hối tiếc gì về hơn 4 triệu người Việt Nam đã chết vì cuộc nội chiến ý thức hệ Cộng Sản ?…”
Ông Võ Nguyên Giáp không đắn đo điềm nhiên trả lời bằng tiếng Pháp : (Non, pas du tout) “Không hối tiếc” với toàn thế giới !?
 
 
Tướng “Non, pas du tout” Võ Nguyên Giáp. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Khách quan, công luận và báo chí không được phép thăm dò vô tư công khai nên nhân dân Việt Nam không biết bao nhiêu người có cùng quan điểm với “ngài” đại tướng họ Võ, nhưng oan hồn hơn 4 triệu quân dân 2 miền Nam Bắc và 2 trăm ngàn nạn nhân lìa đời trong đấu tố CCRĐ chắc chắn sẽ “nguyền rủa” quan điểm trong câu nói lạnh lùng không dị ứng với máu người ấy, bởi vì :
“Liên Xô, đế chế hùng mạnh hàng đầu thế giới, lãnh đạo CS quốc tế và toàn khối CS Đông Âu cũng như các quốc gia XHCN vệ tinh, 90% những chế độ một thời theo CS trên toàn thế giới ấy, đã tự nguyện từ bỏ chủ nghĩa cộng sản, vứt bỏ tư tưởng Mac, đạp đổ tượng đài Lê Nin để đưa quốc gia hội nhập với trào lưu tiến hoá dân chủ hay đa nguyên văn minh của nhân loại, cụ thể như thế giới hiện nay, mà đảng CSVN cũng như  ngài Võ Nguyên Giáp,  mở  to mắt,  đã và đang chứng kiến xuyên suốt hơn 20 năm qua …”
Thì ngần ấy máu xương của đồng bào nhân dân rõ ràng đã hy sinh một cách vô ích vì chủ nghĩa CS, quan trọng hơn là sau cuộc nội chiến đẫm máu nước mắt ( trực tiếp ông Võ Nguyên Giáp can dự) CSVN đã thu hồi về một giang sơn gọi là “thống nhất” mà một phần đất trời cương thổ, biển đảo của tiền nhân lại hao hụt về tay kẻ thù truyền kiếp phương Bắc chứ không phải là “đế quốc Mỹ”. Nhưng, ông ta ( Võ nguyên Giáp) cũng như CSVN, rất lạ lùng, không hề xem điều đó là một sự “hối tiếc” ???
Ngược lại như loài cầm thú, mãi chăm lo bộ lông của chính mình mà không đoái hoài đến tiếng kêu đau thương của đồng loại để tự “hãnh diện” hợm hĩnh trơ tráo, thiếu nhân cách, nhắm mắt ăn mày mãi một dĩ vãng nhầm lẫn “tội lỗi” . Mới đây, ngày 24/8- bằng một hình thức tổ chức lễ ra mắt  tại bảo tàng Lịch sử quân sự VN. dự án “Danh tướng VN” !? .(*)
Sẽ không có gì đáng nói trong buổi giới thiệu dự án tạc tượng “Danh tướng Việt Nam” chọn ra những nhân vật lịch sử đã trở thành huyền thoại để tạo hình gồm: Việt quốc công Lý Thường Kiệt, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Hoàng đế Quang Trung Nguyễn Huệ, …. Nếu họ (ban tổ chức) không đính kèm nhân vật thứ 4 là ông tướng (Non, pas du tout) Võ Nguyên Giáp nói trên .
Theo họ.. “…đây vốn được xem là bốn nhân vật đại diện tiêu biểu cho hàng nghìn danh tướng Việt Nam, nổi tiếng về tư duy và nghệ thuật chiến tranh ở từng giai đoạn lịch sử nhất định…”  Ngoài 3 vị tướng lẫm liệt của quá khứ lịch sử oai linh, Lý Thường Kiệt, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Hoàng đế Quang Trung Nguyễn Huệ -
Riêng “ngài” đại tướng họ Võ, ngoài cái chức Chủ tịch Uỷ Ban Sanh Đẻ Có Kế Hoạch (1983) mang lại 2 câu thơ truyền khẩu “ca tụng” ngài : “Ngày xưa đại tướng cầm quân, ngày nay đại tướng cầm quần chị em” .
Chúng ta thử lược xem công trạng và tư duy nghệ thuật chiến tranh ở từng giai đoạn lịch sử nhất định…” của ngài đại tướng (Non, pas du tout)  Võ Nguyên Giáp xem nó “nghệ thuật” chân thiện mỹ ra sao.
“Để ban tổ chức triển khai trưng bày bản thảo  xin thêm ý kiến góp ý từ người dân cùng các nhà nghiên cứu chuyên môn trước khi tiến hành làm tác phẩm điêu khắc hoàn chỉnh trong thời gian tới, dự kiến sẽ ra mắt nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ – tháng 5-2014”- (ban tổ chức).
- Năm 1946, Hồ Chí Minh ký hoà ước với Pháp để quân Pháp trở lại Việt Nam. Trong khi tại Đài Loan, Quốc Dân đảng của Tưởng Giới Thạch ra sức xây dựng đảo Đài Loan thành một quốc gia phú cường,  thì tại Viêt Nam để không bị cạnh tranh quyền lực ông Hồ và cánh tay mặt Võ nguyên Giáp, đã thẳng tay tàn sát, tiêu diệt hàng loạt đảng viên Việt Nam Quốc Dân Đảng của ông Nguyễn thái Học (Losers are Pirates by James Banerian1984,P-69)
- Năm 1948 – Duy nhất trên thế giới, ông Hồ “phong” cho ông Võ Nguyên Giáp  là “đại tướng”, không được đào  tạo tại bất kỳ trường võ bị quân sự nào trước đó, không phải trải qua bất cứ một cấp bậc nào trong quân đội, là chỉ huy cao nhất của LL/ vũ trang, ông Võ Nguyên Giáp có “công rất lớn” trong cái chết của 200.000 ngàn lương dân vô tội CCRĐ (1953-1956) .
- 1954, Tướng Giáp cũng như Ông Hồ Chí Minh ngu xuẩn, thiếu thế giới quan – Không học  cái gương của  các nước  Liban và Syrie thuộc địa Pháp, năm 1946 được Pháp trao trả độc lập trong hoà bình là nhờ biết áp dụng “Quyền dân Tộc tự Quyết” theo yêu cầu từ nghị quyết của Hội Đồng Bảo An/Liên Hiệp Quốc, và một loạt các quốc gia Đông Nam Á cũng thế, lấy lại độc lập mà không hao tốn máu xương.
Sau khi hy sinh nữa triệu quân lấy được Bắc triều Tiên làm “phên dậu” phía Bắc , và để chặt đứt cánh tay nối dài của đế quốc thực dân tư bản Pháp nằm sát biên giới phía Nam của mình là Điện Biên Phủ Bắc Việt, Trung Cộng giật dây, yểm trợ chi viện 1 sư đoàn quân pháo binh và các cố vấn Lã Quí Ba, Uỷ Viên Trung ương đảng Cộng Sản Trung Quốc, Vi Quốc Thanh,  Cố vấn về Quân sự, Mai Gia Sinh, cố vấn về công tác tham mưu; Mã Tây Phu, Cố vấn về công tác hậu cần (Hồi Ký cố vấn Vi Quốc Thanh). Chính các Cố vấn Trung Cộng này đã trực tiếp chỉ huy trận Điện Biên Phủ. Tướng họ Võ “đảng ta” chỉ là kẻ thừa hành, tay sai, chỉ huy hàng ngàn dân quân VN ra sức ngày đêm như bầy chuột chũi đào giao thông  hào áp sát các lô cốt lính Pháp để sử dụng chiến thuật hy sinh “biển người” tràn ngập.
  
Ông Hồ Chính ..Mi và đoàn cố vấn TQ trước Trận Điện biên Phủ
Tránh tiếng với thế giới và HĐBA/LHQ, Trung Cộng dấu mặt, im lặng sau khi yểm trợ cho CSVN ở trận Điện Biên Phủ, và CSVN nhân tiện “tôn vinh” với nhân dân mình và thế giới, lấy chiến thắng ĐBP làm 100% là thành tích “vang dội” của riêng mình ??, “đánh bóng” thêm tên tuổi Võ Nguyên Giáp ! ( Sau này các tướng trong QĐ/CSVN khinh miệt gọi Võ nguyên Giáp là tướng tốt nghiệp từ “giao thông hào” ) .
- 1968, Khi Võ Nguyên Giáp dùng 3 Sư đoàn bộ binh và trọng pháo bao vây toan lấy chiến thuật “biển người” để tiêu diệt 6,000 Thuỷ Quân Lục Chiến Mỹ cùng khoảng 200 tay súng Biệt Động Quân QL/VNCH trên  đồi Khe Sanh, Quảng Trị . Nhưng không chiếm nỗi, đổi lại  Phía CS Bắc Việt  bị pháo đài bay B52 trải thảm tiêu diệt từ 10 đến 15, 000 bộ đội. Đó là chưa kể thiệt hại trên các phương diện khác như quân cụ, chiến thuật, cùng hàng ngàn thương binh  (TomCarhart: Batles And Campaigns In Vietnam, tr. 130). Bản chất trận Khe Sanh và Mậu Thân 1968, Tướng Giáp, không còn manh giáp, bởi lạc hậu chiến thuật. Chỉ xót thương, máu xương con em bà con Miền Bắc.
- 1972, đích thân Võ đại tướng chỉ huy chiến dịch  Trị-Thiên, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ ( Mùa hè đỏ lửa). Trên địa hình nhỏ hẹp dài, bên núi, bên biển,  vùng Chiến thuật 1, cùng lúc 6 sư đoàn CS Bắc Việt hành quân tiến công trong tình cảnh liên tục bị bom rải thảm B-52, pháo kích từ chiến hạm Mỹ, pháo kích từ Vùng Chiến thuật 1. Quân Giải phóng bị chặn lại, chỉ chiếm được nửa phía Bắc tỉnh Quảng Trị. Theo thông tin nội bộ CS Bắc Việt sau này cho biết, trong suốt 9 tháng chiến dịch, sư đoàn 308 thương vong 70% quân số; Sư đoàn 312 đã bổ sung quân 13 đợt, mỗi đợt 500 người; sư đoàn 320 thương vong 80% quân số. Các sư đoàn còn lại tham chiến đều mất ít nhất nửa số quân. Tổng thương vong lên tới hơn 30 ngàn người (trong đó gần 14.000 hy sinh). Chiến dịch cũng khiến Hà Nội tiêu tốn hơn 300.000 viên đạn pháo gần 4/5 lượng đạn pháo trong kho, dẫn đến tình trạng thiếu đạn, chỉ còn 100.000 viên cuối năm 1974. mà không có được một thành quả cụ thể chiến thắng nào  ( Võ nguyên Giáp – Wikipedia ) .
Khái quát cho thấy “nhất tướng” công thành Võ Nguyên Giáp “dỏm”, nhưng vinh quy trên hàng vạn “cốt khô” thanh niên, đồng bào “thật”  vì vậy không lạ,  khi nhân dân thấy ngài lên “lon” Chủ tịch Uỷ Ban Sanh Đẻ Có Kế Hoạch (1983), và trong suốt thời gian CSTQ xua quân vượt Bắc biên giới vào Việt Nam “dạy học”, ngài đại tướng cũng chỉ ngồi nhà ôn bài “cầm quần chị em” mà không “cố vấn” tham chiến gì để chống xâm lược .
Mới đây nhân dịp “ngài” tròn 102 tuổi (25/8/11-25/8/13) , 23/8/2013, ng đầu hói CT/QH đã tổ chức đến thăm và chúc thọ sinh nhật ngài, ng CT/QH tuyên bố  hy vọng “ngài đại tướng” sống lâu thêm nữa để đóng góp “trí tuệ” cho sự nghiệp vinh quang  (Non, pas du tout) mà suy cho cùng so với Tiền Nhân :
Danh tướng Trần Bình Trọng : “Ta thà làm quỷ nước Nam, chứ không thèm làm vương đất Bắc”.
Đại Vương Trần Hưng Đạo : “ Nếu bệ hạ muốn hàng, xin hãy chém đầu thần trước đã”.
Thì “ Ngài có hối tiếc gì về hơn 4 triệu người Việt Nam đã chết vì cuộc nội chiến ý thức hệ Cộng Sản ?”. Ông Võ Nguyên Giáp không đắn đo điềm nhiên trả lời bằng tiếng Pháp : (Non, pas du tout) “Không hối tiếc.”
Hơn 4 triệu người Việt Nam đã nằm xuống bởi một thứ chủ nghĩa CS ảo vọng đầy tội ác mà đa phần nhân loại đang nguyền rủa chôn  lấp. Đó không phải là một điều “đáng hối tiếc” ??, ông Võ Nguyên Giáp khẳng định !?
Đây có lẽ là lời nói “phản động” kinh tởm, đáng nguyền rủa nhất của một người Việt Nam đối với dân tộc mình, mang tên Võ Nguyên Giáp, tính đến thời điểm hiện nay .
Và chắc chắn đó là lời nguyền rủa của rất nhiều người dân Việt hai miền Nam Bắc như tẩm liệm ông xuống huyệt mộ ngày hôm nay !!!

Hoàng Thanh Trúc
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 29.10.2013 20:50:01 bởi dzuylynh >

dzuylynh
 • Số bài : 1290
 • Điểm: 26
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
 • Nơi: Vịnh Nửa Vầng Trăng
Re:GIAI ĐIỆU PHÙ TRẦM - 05.10.2013 23:30:53
0
M.H. Nguyen


dzuylynh
không


em
đến khai từ duyên hạnh ngộ
vai mang bình bát nước cam lồ
rửa chốn trần gian đầy thống khổ
ta dành trút chật mấy hồ lô

không đến không đi không ở lại
không thân không chấp chẳng hình hài
không khởi niệm tâm không khổ ải
không cộng nghiệp thời nghiệp bất lai

em
hái cành sen che giông tố
ta khơi bão nổi xé tâm thô
đem hồ lô đổ tràn mê lộ
hỉ nộ tham sân ngập ngã mồ

không thấy không nghe đời hiện tại

không quên không nhớ kiếp tương lai
không óan không hờn không si ái
không luyến không vương giấc huyễn dài

ta không hiện hữu đời chẳng thiếu
em xuống trần gian đời cũng dư
thiền sư đứng ngóng chuông nhà nguyện
thánh nữ ngồi nghe chú đại bi

em bán thánh kinh lời được mấy
ta buôn chuông mõ lỗ bao nhiêu
thiên đàng bít nẽo rong rêu đắp
tây trúc đường xa tít tắp mù

không 

minh văn
 Đẹp và Thiền thi vô ngần!

Xin cảm ơn tác giả Minh Văn( alias... quen thuộc gì đó nghen!)

Mến chúc cả nhà cuối tuần an tịnh.
merci Mỹ Hạnh đã ghé thăm GDPT, nlynh sẽ chuyển lời tâm đắc đến minh văn.
đã lâu không thấy thanh Ỷ Thiên Kiếm, mái tóc nâu bồng và chiếc áo chòang quen thuộc của Đạp Ta Nhăn...
thân chúc sức khỏe và bình an.

thiên thanh
 • Số bài : 467
 • Điểm: 4
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 25.06.2012
Re:GIAI ĐIỆU PHÙ TRẦM - 07.10.2013 00:01:46

dzuylynh
 • Số bài : 1290
 • Điểm: 26
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
 • Nơi: Vịnh Nửa Vầng Trăng
Re:GIAI ĐIỆU PHÙ TRẦM - 07.10.2013 01:24:00
0
                                  

XA...

tà dương hắt bóng non đòai
ngủ quên trong giấc mộng dài trầm luân
mõ trầm cổ tự bâng khuâng
nhặt khoan tiếng khánh lâng lâng cõi lòng
ta người sơn khách thong dong
hơi đâu gạn đục khơi trong trược phiền
trải hồn lên phiến bình yên
ngủ say một giấc trên triền vô ưu
vùi chôn đáy bể ân cừu
bưng tai che tiếng khóc cười nhân gian
tựa lưng dưới cội mai vàng
ngước trông cánh hạc trên ngàn thênh thang
xa rồi vóc dáng đài trang
xa rồi bến cũ đò ngang một thời
xa rồi sên phách chơi vơi
xa rồi cung bậc ru hời thương yêu
ẩn thân một cõi hoang tiêu
an nhiên như đám mây chiều đi rong
lắng trong sương khói bềnh bồng
sắc không thị hiện mênh mông vô thường...


minh văn


 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 07.10.2013 02:03:05 bởi dzuylynh >

Phù vân
 • Số bài : 360
 • Điểm: 6
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.01.2011
Re:GIAI ĐIỆU PHÙ TRẦM - 07.10.2013 04:30:25
0
ĐỌC BÁO GIÙM BẠN


                 BÉ VIỆT 15 TUỔI THÀNH " THI SỨ " ĐƯỢC ĐÓN TIẾP TẠI TÒA BẠCH ỐC


Từ trái sang phải: Michaela Coplen, Sojourner Ahebee, Michelle Obama, Nathan Cummings, Louis Lafair, và Aline Dolinh. (Hình chính thức của Bạch Ốc do Lawrence Jackson chụp)

WASHINGTON D.C.: Ngoài những thành công nổi bật về lãnh vực y dược và tin học, giới trẻ thuộc thành phần người Việt tị nạn bắt đầu gặt hái thành quả tốt đẹp về mặt nghệ thuật. Một cô bé 15 tuổi vừa đạt địa vị cao quý nhất về thơ dành cho học sinh trung học trên toàn quốc Hoa Kỳ, và được Đệ Nhất Phu Nhân tiếp đón tại Bạch Ốc.
 
Aline Dolinh, tháng 5, 2013 do Đỗ Lịnh Khải chụp.

Danh tính các Thi sĩ Học sinh Quốc gia (National Student Poets) năm 2013-2014 đã được chính thức công bố vào ngày 23 tháng 09, 2013. Nhóm này được tuyển chọn trên toàn nước Mỹ, gồm 5 người, hai nam sinh 18 tuổi là Nathan Cummings (bang Washing-ton) và Louis Lafair (Texas), hai nữ sinh 17 tuổi là Sojourner Ahebee (Michi-gan) và Michaela Coplen (Pennsylvania), và một cô bé gốc Việt 15 tuổi, là Đỗ Lịnh Ái Linh, gọi theo tên Mỹ là Aline Dolinh, học sinh lớp 10, trường Trung Học Oakton, Virginia.
 
Và hình bìa tuyển tập “The Best Teen Writing of 2013.


Ban cơ quan gồm: National Scholastic Art and Writing Awards, Ủy ban của Tổng Thống về Nghệ thuật và Nhân văn (President's Committee on the Arts and the Humanities), Viện Bảo tàng và Dịch vụ Thư viện (Institute of Museum and Library Services), và Liên hiệp Nghệ sĩ & Văn sĩ Trẻ (Alliance for Young Artists & Writers) đã cùng nhau thực hiện Chương trình Thi sĩ Học sinh Quốc gia (National Student Poets Program - NSPP), là danh dự cao nhất dành cho các thi sĩ trẻ trong nước trình bầy tác phẩm độc đáo của mình (the country's highest honor for youth poets presenting original work - theo press release chính thức của NSPP). Mỗi người trong nhóm được chọn nhận lãnh vai trò "Thi Sứ Quốc gia" (National Poetry Ambassador), với nhiệm kỳ một năm.

nguồn: vietbaoonline
<bài viết được chỉnh sửa lúc 07.10.2013 04:34:33 bởi Phù vân >

Đóa Hồng Tím
 • Số bài : 505
 • Điểm: 0
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 17.06.2009
Re:GIAI ĐIỆU PHÙ TRẦM - 07.10.2013 04:42:33
0


người đàn bà đi khươi bồ rác
nhặt tình người đổi lấy bát thương
nhưng chén đã vỡ rồi , ngồi khóc
ngày mai đây trời có còn hồng
*
người đàn bà đi nhặt tình đời
hân hoan nhìn nơi cuối lòng người
thấy những gì . chỉ lo cơm áo
mặc kệ người ôm lạnh trên tay
 *
người đàn bà đi mót hẹn thề
ai vất vào dĩ vãng đêm xưa
thiên thu quên màu xanh hệ lụy
rã tan thành những mảnh tâm tư
 *
người đàn bà đi buôn mây khói
định dành tiền mua áo phù vân
một đêm say , lửa thơ cháy rụi
trắng tay còn chỉ mỗi phong sương 

người đàn bà ôm trăng tìm bóng
dọc đường xưa trong quán ân tình
 thoang thoáng nhớ dốc về cõi mộng
  khoé  ngiêng....Trời ! ...Hạnh Phúc .. Yêu Thương 
 
đông hương
 
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 07.10.2013 04:46:08 bởi thương yêu >
quê hương em là Huế
quê tim em là anh

Phù vân
 • Số bài : 360
 • Điểm: 6
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.01.2011
Re:GIAI ĐIỆU PHÙ TRẦM - 08.10.2013 08:31:18
0
Việt Nam, 38 Năm Cộng Sản


 
Tác giả : Vi Anh
Việt Nam 30/4/1975 – 30-4-2013, tính ra đã 38 năm cả nước nằm dưới chế độ CSVN. Nhưng nếu tính ngày CS chiếm được Miền Bắc, thì đồng bào từ Bến Hải trở lên biên giới Trung Quốc nằm trong gọng kềm CS lâu hơn nhiều; từ Hiệp Định Genève 1954 chia đôi đất nước đến năm 2013, cả thảy là 59 năm. 38 năm sau khi CS Hà nội chiếm được cả nước, nhà cầm quyền CS Hà nội thống trị và người dân Việt Nam bị trị, cả hai chỉ còn có một con đường mà thôi. CS Hà nội bị TC bao vây tứ phía, chỉ còn có cách đi theo TC làm tự thực dân với đồng bào và thái thú cho TC để cầu an và vinh thân phì da. Còn người dân VN cũng không còn sự chọn lựa nào khác hơn – là phải chống với thù trong là CS Hà nội thông đồng với TC và giặc ngoài là quân Tàu Cộng ngoại xâm: một cuộc chiến vô cùng khó khăn.
Thực vậy, Trung Cộng đang bao vây Việt Nam trong gọng kềm. Ngoài biển, phía Bắc bằng căn cứ Hải Nam của TC, hàng không mẫu hạm, hải hạm và tàu lặn TC có thể ra vào nhiều chiếc một lượt. Phía Nam có hai đảo Hoàng sa và Trường sa TC đã lấy lập thành huyện Tam Sa rồi nâng cấp lên thành thành phố Tam Sa có cơ quan quân sự, hành chánh, có đủ thứ tàu dân sự, bán quân sự và quân sự quậy đục nước, dậy sóng Biển Đông của VN mà TC coi như ao nhà của TC, họ đã sáp nhập vào tỉnh Hải Nam, với bản đồ hình lưỡi bò liếm mất 80% Biển Đông của VN. 
Trong đất liền, sau lưng VN, TC đã đánh bạt ảnh hưởng của chế độ CS Hà nội ra khỏi Miên và Lào là hai nước giáp giới với VN trên bán đảo Đông Dương. Hai nước Miên, Lào tuy nhỏ hơn VN, nhưng rất thiết yếu và quan trọng trong chiền lược phòng thủ VN. Chiến lược gia Mỹ trong Chiền Tranh VN tung quân qua Lào và Miên để chận đường xâm nhập của CS Bắc Việt vào Nam VN là vì thế. VN bị bể ở Lào như Miền Bắc VN lâm nguy, mất Miên coi như Miền Nam VN lâm nguy nhứt là đối với TQ là kẻ thù lịch sử tiền cừu hậu hận của VN.
Trung Cộng đã phóng tài hoá, viện trợ và hợp đồng kinh tế tạo uy lực chánh trị ảnh hưởng ngoại giao của Miên và Lào. Thủ tướng Miên khoe TC viện trợ và đầu tư gần 9 tỷ Mỹ Kim và đã xây xong 4 đập thủy điện, đang làm một cái mới đây, giá nửa tỷ Mỹ Kim và 4 cái nữa trong tương lai, tổng cộng 9 cái. TC viện trợ cho Miên để Miên trục xuất người Duy Ngô Nhỉ từ Tân Cương vượt biên qua Miên. TC giúp Miên để Thủ Tướng Miên tuyên bố ủng hộ nguyên tắc song phương mà TC chủ trương để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông trong hội nghị ASEAN ở Hà nội. Miên đã phá rối ASEAN khiến lần đầu tiên trong mấy chục năm thành lập, họp thương đỉnh mà không thể ra được thông cáo báo chí vì VN và Phi luật tân đòi hỏi đưa vấn đề Biển Đông vào.
Còn ở Lào nơi CS Hà nội có 80 ngàn quân trong Chiến Tranh VN, bây giờ TC đã đánh bạt VNCS cũng bằng viện trợ và đầu tư và khai thác đất đai như ở Miên. TC mướn đất Lào dài hạn cả trăm năm làm vườn cao su của TC, vườn trồng cây làm giấy, khai thác mỏ xăng dầu, đập thuỷ điện bán cho TC. TC khai thác tối đa nguyên liệu, trả tiền cho chánh phủ và chở về Tàu. Như Công ty Quốc Doanh Nông Nghiệp của tỉnh Vân Nam mướn 166,700 hectares đất trồng cao su của 4 tỉnh miền Bắc của Lào. Công ty quốc doanh Zhongxing Telecom Equipment mướn 100.000 hectares cũng ở đây. Còn nhiều nữa. Như 2 triệu hectares TC đang bàn bạc mướn trồng cây làm giấy. Tài nguyên khác như kim loại màu, TC chiếm gần hết, trong đó có việc TC khai thác bauxite ở Lào.
TC đã mở đường xâm nhập vào bên trong VN. Các hợp đồng TC mướn đất dài hạn của Ủy Ban các tỉnh giáp giới với TC là một hình thức xâm thực êm đềm, Hán hoá từ từ, và giết hại kinh tế VN. Đa số các hợp đồng thời hạn mấy chục đến gần một trăm năm thích họp cho âm mưu trường kỳ vòng vo tam quốc về văn hóa, xã hội, chiến lược quân sự của quân Tàu Cộng. Đó cũng là con đường TC tuồng hàng hoá, gà thải, heo thải, trái hư, đồ gian, đồ giả, đồ độc của TC qua VN giết hại nông nghiệp, kỹ nghệ VN, tàn phá sức khoẻ dân chúng VN.
Thế bao vây gọng kềm này của TC nếu còn CS Hà nội thì VN khó mà gỡ. Ngoài biển phía đông Mỹ có nhảy vào, nhưng qua tổ chức Asean và vì tự do hàng hải quốc tế, chớ không trực tiếp đá động đến hải đảo và Biển Đông của VN. Đại để Mỹ chỉ kềm chế nhẹ hành động “ bá quyền, bành trướng” của TC, chớ không cam kết riêng gì với CS Hà nội. CS Hà nội không phải là yếu tố then chốt trong chiến lược kềm chế nhẹ TC của Mỹ.
Hiện trạng Biển Đông có lợi cho TC. Thời gian cũng có lợi cho TC. Mỹ và TC tương quan nhiều, phải dựa nhau để chia xẻ quyền lợi trên thế giới và trong vùng. Trong đó có thể có việc giải quyết quyền lợi Biển Đông trên đầu trên cổ các nước nhược tiểu như Việt Nam Cộng Hoà bị trong thời Chiến Tranh Lạnh khi Mỹ bắt tay với TC.
Trước nguy cơ mất nước vào tay quân Tàu, nhân dân VN không còn sự chọn lựa nào khác, là phải đấu tranh hay chiến đấu với nội thù là CS Hà nội và ngoại xâm là TC. Một cuộc chiến đấu mà người Việt gọi là “châu chấu chống xe”.
Còn CS thì người Việt yêu nước khó có phương tiện, cơ hội huy động nội lực dân tộc. Còn CS thì các cường quốc như Mỹ không thể viện trợ quân sự cho VN. Từ ngoại trưởng, bộ trưỏng quốc phòng đến thương nghị sĩ McCain của Mỹ am tường về VN, ai cũng từ chối bán vũ khí cho Hà nội vì hồ sơ vi phạm nhân quyền của chế độ CSVN.
Gần nửa thế kỷ ở Miền Bắc và hơn một phân ba thế kỷ ở Miền Nam, CS Hà nội độc tài đảng trị toàn diện đã biến quốc gia dân tộc VN vốn tinh thần bất khuất, ý chí kiên cường rất cao trong công cuộc chống quân Tàu để phục quốc suốt một ngàn năm bị quân Tàu đô hộ — bị rơi vào tình trạng thê thảm ngày nay.
Thời quân Tàu đô hộ VN, anh hùng áo vải VN còn có nơi khởi nghĩa, có thể truyền hịch chống quân Tàu, tạo thành phong trào quân dân chống ngoại xâm, làm nên nhiều thời kỳ độc lập Ngô, Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê.
Chớ thời CS Hà nội vừa là tự thực dân đối với đồng bào vừa là thái thú cho quân Tàu, dùng hình thức độc tài, đảng trị toàn diện khống chế nhân dân VN, người dân Việt bị hai tầng áp bức, bị thù trong, giặc ngoài áp bức, phải lưỡng đầu thọ địch, muốn nổi dậy, vùng lên sẽ khó hơn thời tiên nhân đã chống quân Tàu. Dù tiến bộ khoa học kỹ thuật thông tin, xu thế thời đại kinh tế tự do và chánh trị dân chủ toàn cầu đứng về phia nhân dân VN, cuộc cách mạng tự do, dân chủ, nhân quyền VN, tức giải trừ CS cũng không dễ./.

Phù vân
 • Số bài : 360
 • Điểm: 6
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.01.2011
Re:GIAI ĐIỆU PHÙ TRẦM - 09.10.2013 04:37:30
0
 "Nationalist in the Viet Nam Wars” 
Đây là một cuốn sách đầu tiên của một cựu quân nhân QLVNCH viết bằng Anh ngữ dày 598 trang về chiến tranh Việt Nam do nhà xuất bản Indiana University Press ấn hành năm 2012.
 Hơn 200 quan khách đã đến tham dự buổi ra mắt cuốn sách "Nationalist in the Viet Nam Wars” (Người Quốc Gia Trong Cuộc Chiến Việt Nam) của tác giả Nguyễn Công Luận được tổ chức vào lúc 2 giờ trưa tại hội trường trường trung học Mt. Pleasant High School, 1750 S. White Rd., San Jose, CA 95127.
                          
Bìa cuốn sách
 

Đây là một cuốn sách đầu tiên của một cựu quân nhân QLVNCH viết bằng Anh ngữ dày 598 trang về chiến tranh Việt Nam do nhà xuất bản Indiana University Press ấn hành năm 2012.
 
Sự ra đời của cuốn sách này là một trân trọng đối với cộng đồng người Việt hải ngoại và người Việt trong nước, nhất là các thế hệ sau này, vì hầu hết hay gần như tuyệt đối các sách viết về cuộc chiến Việt Nam bằng tiếng Mỹ đều do người ngoại quốc viết. Và, do vậy, tâm tình và suy tưởng của các binh sĩ trong quân lực Việt Nam Cộng Hòa có phần ít được nhắc tới. Ông Nguyễn Công Luận đã lấp vào khoảng trống ấy gần một nửa thế kỷ nay.
 
Nói một cách khác, cuốn "Nationalist in the Viet Nam Wars” (NgườiQuốc Gia Trong Cuộc Chiến Việt Nam” ngay từ lúc ra đời đã góp phần phong phú hóa, thể hiện thêm cái nhìn người Việt quốc gia trong cuộc chiến Việt Nam.
Toàn cảnh buổi ra mắt sách. Photo: Nguyễn Dương
 
Có lẽ, vì thế, buổi ra mắt được rất đông đảo độc giả đến tham dự, mà một số rất đông là các bạn trẻ, và buổi ra mắt sách cũng đã được tổ chức rất chu đáo và trang trọng với đa số quan khách được coi là chọn lọc. Mọi người im lặng lắng nghe các diễn giả từ phương xa đến nói chuyện như: cựu Trung Tướng hồi hưu Hoa Kỳ Lawson W. Magruder (từ Texas), cựu luật sư Đoàn Thanh Liêm (từ Nam Cali), cựu dân biểu Mạc Giao Phạm Hữu Giáo từ Canada, luật sư Jimmy Nguyễn (San Jose),...
 
Ban tổ chức làm việc rất chu đáo với các sinh viên trẻ áp dụng kỹ thuật "high tech" cho chiếu các hình ảnh và các bài văn phát biểu chuyển ngữ bằng tiếng Việt và tiếng Mỹ tùy theo các diễn giả khi phát biểu bằng ngôn ngữ Việt hay Mỹ...
 
Một thời trai trẻ hào hùng trong màu áo trận…
 
Ông Nguyễn Công Luận, cựu Thiếu Tá QLVNCH, năm nay 76 tuổi, hiện đang mang chứng bệnh "Parkinson" từ vài năm qua. Ông và gia đình hiện đang sinh sống tại San Jose, California. 
 
Di cư vào Nam năm 1954 lúc 17 tuổi, sau đó tình nguyện gia nhập Trường Võ Bị Đà Lạt. Ra trường ông lần lượt phục vụ tại các đơn vị của QLVNCH như sư đoàn 22 Bộ Binh, Tổng cục Chiến tranh chính trị, Bộ Dân Vận Chiêu Hồi... 
 
Trong lúc nhắc về quá khứ của ông, một ai đó đã viết trên diễn đàn internet: “Ông từng công tác tại Bộ Thông Tin Chiêu Hồi của VNCH và giữ một vai trò thầm lặng nhưng khá quan trọng, đã giúp kế hoạch thực hiện chính sách chiêu hồi hiệu nghiệm. Hàng chục ngàn cán binh Việt Cộng mạnh dạn quay súng trở về với chính nghĩa Quốc gia. Tác giả cũng là nhà báo với bút hiệu Lữ Tuấn, từng cộng tác với những tờ báo lớn Việt ngữ lẫn Anh ngữ tại Sài Gòn trước năm 1975.”
 
Năm 1973, ông đuợc chọn đi tu nghiệp huấn luyện tại trường Bộ Binh Fort Benning, Georgia, Hoa Kỳ. Tháng 3-1975 mãn khoá, thay vì ở lại Hoa Kỳ theo lời khuyên của các giới chức quân sự Hoa Kỳ tại quân trường (vì họ đã biết trước là Hoa Kỳ đã bỏ rơi Việt Nam và Việt Nam sẽ mất), ông trở về Việt Nam đầu tháng 4/1975. Đã có nghị định thăng cấp Trung Tá, chưa kịp đeo lon thì miền Nam hoàn toàn sụp đổ. Đi tù tập trung cải tạo 6 năm 7 tháng. Năm 1990. ông và gia đình được đi Hoa Kỳ qua chương trình HO và định cư tại San Jose. 
Từ khi đến Hoa Kỳ, ông đã tiếp tục cầm bút trở lại. Ngoài việc viết bình luận cho báo Việt ngữ địa phương, với bút hiệu Hà Nhân “ông cũng đã cộng tác với một số Giáo sư Sử Học Hoa Kỳ trong đó có Spencer C. Tucker cùng viết và xuất bản cuốn Encyclopedia of the Vietnam War (gồm 3 tập, 800 mục, 16,000 trang) xuất bản 1998, mà ông là Associate Editor.”
Giờ thì tuổi già và bệnh tật khiến việc đi lại cũng cần có người giúp. Photo: Nguyễn Dương
 
Và mới đây nhất, năm 2012, ông hoàn thành tác phẩm đồ sộ và quan trọng này.
 
Theo ông Nguyễn Gia Thiếu nhận xét: "Không dễ dàng gì mà nhà xuất bản của một viện đại học lớn danh tiếng chịu ấn hành tác phẩm của một người Việt "nobody" dài 600 trang về đề tài Chiến Tranh Việt Nam—một đề tài vốn đã cũ, bị xem là nhàm chán với hàng trăm quyển sách đã được viết ra trong hơn bốn thập niên vừa qua—nếu quyển sách này không thực sự có một giá trị đặc biệt độc đáo. Việc Viện Đại Học Indiana tuyển chọn và xuất bản tác phẩm đã nói lên tầm mức uy tín và giá trị hàn lâm của cuốn sách. So với hàng núi báo chí, sách vở được các nhà in vô danh ấn hành và xuất bản một cách dễ dàng hiện nay, quyển sách này là một tác phẩm chứa đựng nhiều công phu, đem lại sự trung thực và đang góp phần làm sáng tỏ chính nghĩa VNCH.

Tác giả yếu và mệt mỏi nhưng vẫn cố ký lưu niệm đến độc giả ham mộ. Photo: Nguyễn Dương
 
 Hiện nay, Nationalist in the Vietnam War đã nhanh chóng trở thành tài liệu cho sinh viên dân sự tại nhiều thư viện của các Viện Đại Học như: Stanford University, Cal Poly, UC Davis, UCLA, University of Oklahoma,  University of Wyoming, University of Denver, University of Idaho, Portland State... Đồng thời cũng được lựa chọn đưa vào tủ sách của các Trường Võ Bị Hải Lục Không Quân Hoa Kỳ như: US Air Force Academy, US Naval Academy, US Military Academy..."                                
Ông cũng là thân phụ của MC Vũ Trinh, người điều hợp chương trình buổi ra mắt sách này.
 
Có thể nói tại San Jose, những cuộc ra mắt sách rất nhiều. Thế nhưng, đây là một “sự kiện ra mắt sách” thuộc vào loại tiêu biểu, mẫu mực trong nhiều phương diện: Từ nơi chốn (rạp hát của trường học), kỹ thuật hi-tech phiên dịch và trình chiếu, cho đến khách dự cũng rất đa dạng và không ít là bạn trẻ, và cách tiếp khách cũng rất chu đáo, trân trọng và lịch sự.
 
Nhà báo Nguyễn Khoa Thái Anh, từ Oakland, vừa bận lo vợ sinh trong bệnh viện, vừa bù đầu dịch tác phẩm Bên Thắng Cuộc của Huy Đức sang tiếng Anh, nhưng vẫn lên đường về với buổi ra mắt sách này, và không tiếc lời khen ngợi.
 
Nhà báo Thư Sinh vốn dĩ là “một ký giả ngồi đồng” hàng ngàn buổi ra mắt sách trong vòng mấy mươi năm qua tại San Jose cũng tấm tắc khen một buổi ra mắt sách “lịch sự và tầm vóc” như thế này .

Buổi ra mắt sách chấm dứt vào lúc 6 giờ chiều, nhưng có một hình ảnh theo đuổi tôi không dứt, đó là hình ảnh của tác giả. Vì bệnh và mệt, nên tác giả gần như ngồi không nổi trên bàn chủ tọa, và khi đến giờ giải lao thì vài ba bạn trẻ dìu tác giả ra bên ngoài, và ông gần như đuối sức không ký nổi sách cho độc giả ái mộ của mình...
 
Hình ảnh này thật xúc động và theo chúng tôi đi về tận đến nhà.
 
Ông để lại trong chúng tôi một tác phẩm “vô ngôn” khác: Niềm đam mê làm việc suốt đời và một lý tưởng đeo đuổi không mệt mỏi.
 
Cám ơn  ông Nguyễn Công  Luận Luận, vì ông đã “ra mắt” hơn một tác phẩm... dù một cuốn cũng đã là tuyệt vời rồi.
 
Phạm Bằng Tường

<bài viết được chỉnh sửa lúc 09.10.2013 04:40:44 bởi Phù vân >

Phù vân
 • Số bài : 360
 • Điểm: 6
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.01.2011
Re:GIAI ĐIỆU PHÙ TRẦM - 10.10.2013 09:01:01
0
ĐỌC BÁO GIÙM BẠN
 
LM Lý được giải thưởng 'Truman-Reagan Medal of Freedom”
WASHINGTON DC (NV) .- Sáng hội Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản trên thế giới vinh danh và trao giải thưởng năm nay cho linh mục Nguyễn Văn Lý hiện đang bị tù tại Việt Nam.
 
 

Linh mục Nguyễn Văn Lý bị một Công an CSVN bịt miệng khi ngài lên tiếng đả kích Cộng Sản tại phiên tòa ở Huế ngày 30/3/2007. Tấm hình này được coi như biểu tượng của sự vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. (Hình: AFP/Getty Images)

Theo nguồn tin từ Hoa Thịnh Đốn, Sáng Hội Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản (Victims of Communism Memorial Foundation) vừa quyết định vinh danh và trao huy chương  “Truman-Reagan Medal of Freedom” năm nay cho linh mục Nguyễn Văn Lý vì đã đấu tranh không ngừng nghỉ cho nhân quyền, tự do tôn giáo, bất chấp tù tội, nguy hiểm bản thân nên đã bị nhà cầm quyền CSVN kết án tù.
Giải thưởng và huy chương “Truman-Reagan Medal of Freedom” dành cho linh mục Nguyễn Văn Lý sẽ được tổ chức trao tặng tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 1/11/2013 tới đây.

Linh mục Nguyễn Văn Lý, 67 tuổi, đã bị nhà cầm quyền Việt Nam bỏ tù 3 lần mà thời gian ở tù tổng cộng đã gần 20 năm, chưa kể các năm tháng bị quản chế. Hiện ông đang bị giam giữ ở nhà tù Ba Sao tỉnh Nam Hà với bản án 8 năm với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước”.

Dù đã bị tai biến mạch máu ít nhất 3 lần trong nhà tù, nhiều lúc không thể tự di chuyển đi đứng và gần với cái chết, ông vẫn không được nhà cầm quyền CSVN trả tự do dù có sự vận động mạnh mẽ của các chính phủ và quốc hội các nước Tây phương, đặc biệt là Hoa Kỳ.

Linh mục Lý đã tố cáo nhà cầm quyền CSVN thi hành các chính sách cai trị ngược lại với những cam kết quốc tế về nhân quyền, đòi chế độ trả lại cho nhân dân các quyền tự do căn bản như quyền tự do báo chí, tự do phát biểu, tự do hội họp lập hội, tự do tôn giáo, tuy có ghi trong bản hiến pháp của chế độ nhưng bị hạn chế nghiêm ngặt trong thực tế. 

Linh mục Nguyễn Văn Lý là một trong những người sáng lập Khối 8406, một tổ chức công dân vận động dân chủ hóa đất nước, đòi CSVN bỏ điều 4 hiến pháp dành độc quyền cai trị cho đảng Cộng Sản và đòi bầu cử quốc hội trực tiếp, tự do ứng cử và bầu cử.
 

Tượng nữ thần Dân Chủ tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nhắc nhở mọi người về hơn 100 triệu nạn nhân bị Cộng Sản sát hại khắp trên thế giới. (Hình: Wikipedia)

Bất cứ người dân nào đi ra ngoài khuôn khổ của nhà cầm quyền độc tài tại Việt Nam, đều bị bắt bỏ tù dựa trên những điều luật hình sự mơ hồ. Khi còn là quản xứ họ đạo An Truyền gần thành phố Huế, linh mục Lý đã cùng giáo dân treo biểu ngữ “Tự do tôn giáo hay là chết” quanh nhà thờ.

Sáng hội Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản có cựu tổng thống George W. Bush là chủ tịch danh dự.

Sáng Hội Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản là một tổ chức vô vị lợi mang tính giáo dục ở Hoa Kỳ. Tổ chức được thành lập theo một đạo luật năm 1993 với mục đích tưởng niệm hơn 100 triệu nạn nhân đã bị Cộng Sản sát hại trên thế giới.

Linh mục Nguyễn Văn Lý từng được nhiều vị dân cử tại Hoa kỳ và quốc hội Liên Âu đề cử giải thưởng Nobel Hòa Bình. (TN)
<bài viết được chỉnh sửa lúc 10.10.2013 09:03:36 bởi Phù vân >

Thúy Lan
 • Số bài : 584
 • Điểm: 2
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 09.11.2010
Re:GIAI ĐIỆU PHÙ TRẦM - 11.10.2013 23:11:08
0

Charly Châu, người cung cấp thịt bò cho 75% tiệm phở ở Little Saigon 
Thursday, October 10, 2013 7:22:36 PM 
 
 
 
SANTA ANA (NV) - “Cho một tô tái chín,” “Cho một tô tái nạm gầu gân sách”, “Một tô chín, bò viên”... Đó là những “order” mà bất kỳ ai cũng từng nghe khi bước chân vào một quán phở. Tuy nhiên, cũng là bánh phở đó, cũng là miếng thịt tái đó, cũng là miếng gầu, miếng nạm đó, nhưng tại sao nơi này khách hàng phải kiên nhẫn đứng chờ bàn, tiệm kia thì lúc nào cũng thênh thang chỗ trống?
 
Câu chuyện về những miếng thịt bò trong bát phở với cô Charly Châu, người đang chịu trách nhiệm điều hành công ty Bravo Meat Co. ở Santa Ana, nơi cung cấp thịt bò cho khoảng hơn 75% các tiệm phở quanh khu vực Little Saigon, mở ra thật nhiều điều thú vị chung quanh món ăn được xem là quốc hồn quốc túy của người Việt Nam.

 

Thịt bò của Bravo Meat Co., nơi cung cấp thịt cho hơn 75% các tiệm phở quanh Little Saigon và miền Bắc California, và Las Vegas. (Hình: bravomeat.com)

Tái đâu chỉ có một  
 
Mái tóc cắt ngắn “như con trai,” trang phục gọn gàng, lịch lãm, và đặc biệt là giọng nói ngọt ngào, êm êm khi nói tiếng Việt, Charly Châu có thể khiến người đối diện có cảm tình ngay với cô trong lần đầu gặp gỡ.

Đi vượt biên cùng ba mẹ vào năm 1980, khi mới lên 4., một năm sau, Charly đến Mỹ. 13 tuổi Charly đã đi làm cho tiệm Phở 54 của gia đình bằng những công việc nhỏ nhỏ như “làm nước, làm rau, biết công công việc trong nhà bếp ra làm sao, cách phục vụ khách hàng như thế nào.” 

Đến 23 tuổi, học đại học xong, Charly bắt đầu ra hãng Bravo Meat Co. làm với ba, là ông Châu Hưng, một trong những người sáng lập công ty này từ năm 1986.

Công việc hiện tại của Charly là đi nói chuyện với khách hàng, giới thiệu các mặt hàng của công ty.

 
Charly Châu, người đại diện công ty Bravo Meat.Co (Hình: Charly Châu cung cấp)
 

“Với một khách hàng mới mở tiệm, chưa có kinh nghiệm, chưa biết gì hết, thì mình có thể giới thiệu cho họ biết các loại thịt mà mình có, chất lượng của nó, màu nó khác nhau làm sao. Tái có bao nhiêu loại. Rồi đến các loại nạm, phải biết là ở những quán phở bán cho Mỹ thì Mỹ không ăn nạm, mà họ ăn chín... Mình cần biết những điều đó để chỉ cho khách.” Charly giải thích về công việc của mình. 

Theo Charly, “chỉ riêng tái thôi đã có đến mười mấy loại.” Nào là tái Mỹ, tái Úc, tái Kobe, tái nạt, tái Central Valley, tái Excel, tái IBP... Mỗi loại là một giá tiền khác nhau.

Charly nói một cách say sưa, “Một miếng tái ngon thì độ mềm của nó phải đạt đến cỡ nào. Miếng nào thì gọi là 'trim' có giá mắc nhất, rồi 'choice' hay 'eye round'. Mà thịt mắc tiền chưa hẳn là loại thịt khách hàng nơi đó thích. Bởi vì nếu khách hàng quen ăn tái nhìn hồng hồng thì lại nghĩ miếng thịt màu đậm quá sẽ không ngon. Chưa chắc! Tùy người thôi. Có tái ăn ngọt hậu. Có tái đơn giản ăn vào thấy ok thôi. Cũng có tái mềm ơi là mềm mà vị của nó lại không hút vô nước phở. Mỗi loại tái đều khác nhau hết.”

Rồi đến nạm cũng có nhiều loại nạm, nào là nạm bò số 1 Central Valley, nạm Cargrill, nạm bò Dale Smith, nạm bò Walt's.. Gân cũng thế. Vào tiệm chỉ nghe khách kêu “Cho tô tái gân hay chín gân” nhưng có thể chẳng bao nhiêu người biết rằng đó là gân bò Excel, gân bò IBP, gân bò nạt, hay gân bò Swiff. Thậm chí sách bò cũng vậy. Có tiệm đặt mua sách bò AA, có tiệm thì chỉ ưa sách bò Hoskie, nơi thì chỉ chuyên về sách bò tổ ong.

Xương để nấu nước phở cũng không bao giờ giống nhau ở các quán phở. Bởi lẽ có đầu bếp sẽ chuộng xương bắp chân Central, có người thích xương bò CV, xương bò CG, hay xương bò JOB, xương bò WT...

 
Tô phở đặc biệt với thịt tái “filet mignon” tại quán Phở 45 trên đường Garden Grove. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)
 

Thì ra, qua những gì Charly nói, bước vào thị trường phở cũng chẳng khác nào như lạc bước vào một “ma trận.”

Chưa hết, theo Charly, “Mình cũng có thể chỉ người ta cách cắt, rồi chỉ làm như thế nào để giữ cho thịt đó không bị hôi.”

Cô phân tích, “Mỗi tiệm phở có những khách hàng khác nhau, khẩu vị khác nhau, không ai có thể nói phở ai ngon hơn ai hết mà chỉ là khẩu vị của mình có hợp với người nấu hay không và thịt tái đó mình ăn quen hay không, mình thích mùi tái nồng hay không. Nếu một người không thích ăn nồng thì sẽ nói tái đó dở lắm! Chưa chắc vì tái đó lại mắc tiền thì sao? Có loại tái đẹp, ăn ngọt hậu mà khách ăn không thích cũng có thể do đầu bếp cắt thịt quá dày. Phải biết độ mỏng cỡ nào để cắt tái, làm sao biết sắp ra tô cho đẹp, nhìn hấp dẫn và khách nhìn vào biết đó là tái mới cắt ra, còn để lâu quá thì tái sẽ đen.”

“Không phải tái là tái không đâu, mà mỗi vị của tái đều khác nhau, tại thức ăn của bò khác nhau. Có một loại tái mùi nồng hơn, nhưng vị nó không ngọt hậu, tại nó không có ăn bắp.” Cô tiếp tục nói trong một niềm say mê lạ lùng.

Có lẽ ai cũng vậy, “đụng vào lãnh vực chuyên môn” là người ta có thể nói thao thao bất tuyệt. Mà với người càng yêu công việc của mình thì cách nói của họ càng khiến người nghe thấy thú vị hơn rất nhiều, đặc biệt là khi nói đến chuyện ẩm thực. 

Charly là một người như thế, bởi như cô nói, “Mình theo nghề cung cấp thịt cho các tiệm phở, ngày nào cũng phở phở nên bây giờ trong máu chắc cũng có phở.”
 
Đi ăn một tô phở ngon
 
Trong khi chờ tô phở được mang ra từ quán Phở 45 mới mở chưa đầy nửa năm trên đường Garden Grove, Charly lấy chiếc chén nhỏ làm món nước chấm: 1 chút tương đen, 1 chút tương ớt, rắc lên tí tiêu và nặn vào ít chanh. Hòa chung tất cả lại với nhau.

Hãy thử nhúng miếng thịt bò “filet mignon” vào chén nước dùng như khi mình ăn “tả pín lù” và cứ nhúng cho chín theo cách mình ăn.

Thử chấm miếng thịt vào chén nước chấm vừa pha xem.

“Miếng thịt tái khi được cắt vừa mỏng, thịt sẽ mềm, nhưng không mềm nhũn, mùi thịt bò thơm nhưng không quá nồng để gây cho mình cảm giác gây gây, nước nhúng này vừa đủ ấm thôi chứ không quá nóng, thành ra khi đưa miếng thịt vào miệng, dường như vị ngọt chảy xuống cuống họng, không có cảm giác miếng thịt bị lã ra. Miếng thịt tái chấm vào chén nước chấm vừa có chanh vừa có ớt vừa có tương, có tiêu làm cho miếng thịt trở nên ngọt hơn nữa, khiến mình muốn ăn thêm một miếng nữa.” Miếng thịt ngon ngọt đã nằm trong miệng, mà nghe thêm cách diễn tả của Charly thì lại thấy nó trở nên ngon thêm một chút nữa.

Hãy thử một miếng gầu. Tại sao miếng gầu ở đây thơm và giòn, trong khi nhiều tiệm khác không được như vậy?

Người chuyên nghiên cứu về các loại thịt có trong phở giảng giải, “Miếng thịt nào cũng giống nhau nhưng cách dùng và cách cắt sẽ làm cho miếng thịt trở nên ngon hay không ngon. Vì vậy có khi mình đi ăn thấy phở không ngon nhưng thịt thì ngon. Khẩu vị mỗi người mỗi khác, nên tiệm phở đó được đánh giá là ngon hay không là tùy ở mỗi khách hàng. Không nói ai hơn ai được hết.”

Nghe rất có lý. Khẩu vị đâu ai giống ai. 

 
Tô phở tái gầu của quán Kimmy. Phở ngon tùy thuộc nhiều vào cách cắt thịt.(Hình: Ngọc Lan/Người Việt)
 

Có lẽ Charly nói đúng, “Đi ăn nhiều rồi, Charly thấy phở mỗi chỗ đều khác nhau. Charly thích mùi thơm của phở Pasteur, nó khác với Kimmy. Thích Kimmy vì thịt cắt ngon. Thích phở Thanh Lịch vì mùi của nó hơi Bắc một chút. Mùi phở Charly thích tùy theo ngày. Nên nếu phải nói phở nào ngon hơn thì chỉ có thể nói mỗi người có một cách riêng, và phong cách này dẫn theo mỗi tiệm đều có khách hàng trung thành của họ.”

Quả thật, ngẫm lại thấy rõ ràng “Phở ngon tùy thuộc nhiều vào cách cắt thịt. Thịt phải đủ độ mỏng để làm người ăn không bị ngán, không thấy chán. Cắt thịt cũng quan trọng như cách nấu nước phở. Nước phở nấu bằng mỡ vàng sẽ bay mùi thơm hơn.”
 
Cùng một nơi cung cấp thịt, cùng những gia vị nấu phở nhưng 10 người nấu sẽ cho ra 10 vị phở khác nhau, dù là phở Nam hay phở Bắc. Tuy nhiên, tô phở nào được người ta ưng ý, chọn lựa nhiều hơn hết? Thật khó có câu trả lời cho vừa ý tất cả.

Và sẽ không có tiệm phở nào tiết lộ cho khách hàng biết họ đã nấu nước phở bằng xương loại nào, tái họ dùng là loại nào, nạm họ bán giá ra làm sao, và gầu, và gân và sách. Bởi lẽ, đó là bí quyết. 

Chỉ biết rằng, ngay từ khởi đầu, Bravo Meat Co. nơi cung cấp thịt bò cho hơn 75% các tiệm phở quanh vùng Little Saigon, chưa kể vùng Bắc California và Las Vegas, đã biết phân loại thịt nào ra thịt đó, “nhìn vô biết miếng nạm biết nó như thế nào, có có đủ vè hay ít vè, nhiều mỡ hay không mỡ... Và làm sao để cắt ra một miếng thịt ngon, giữ thế nào cho thịt không hôi.”

Người ta tìm đến với Bravo Meat Co. không chỉ vì nơi đây có thể xem như “One Stop Shop” với đủ loại gia vị cho ra một nồi phở, từ thảo quả, quế, hồi, đinh hương, hột ngò, muối, đường, bột ngọt, tương đen, tương đỏ, nước mắm, nước tương, bánh phở,... mà đến đây, để còn được nghe Charly Châu phân tích về sự khác biệt của các loại thịt làm nên một tô phở ngon như ý.

Một ngày đẹp trời nào đó, cứ thử tìm đến Bravo Meat Co. ở 121 N. Sullivan St, Santa Ana, CA 92703, hay điện thoại (714) 554-1592 tìm Charly Châu, để nghe những trải nghiệm của một người nghiện phở và nặng tình với phở nói về chuyện ăn phở, những miếng thịt trong tô phở, âu cũng là một điều thú vị trong cuộc sống bận rộn này.

Ngọc Lan/Người Việt
 


thiên thanh
 • Số bài : 467
 • Điểm: 4
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 25.06.2012
Re:GIAI ĐIỆU PHÙ TRẦM - 12.10.2013 15:43:51
0
... nghe nhạc cuối tuần  ... 

...    ... Chiếc Lá Cuối Cùng 

Tác giả: Tuấn Khanh

Đêm qua chưa mà trời sao vội sáng 
Một đàn chim cánh nhỏ chở mùa sang 
Chiều vào thu tiễn em sầu lạnh giá 
Lá trên cành từng chiếc cuốn bay xa 

Đêm chia ly buồn gì sao chẳng nói 
Chỉ nghe tim nức nở trở về thôi 
Ngày buồn tênh cũng đưa chiều vào tối 
Mím môi cười mà nước mắt tuôn rơi 

Mộng về một đêm xuân sang 
Em thì thầm ngày đó thương anh 
Thuyền về một đêm trăng thanh 
Xây mộng vàng đậu bến sông xanh 

Mộng tàn tạ đêm trăng sao 
Sao ngậm ngùi từng chiếc lấp lánh 
Chờ một chiều xuân thơ trinh 
Cho lòng mình về với dĩ vãng 

Xa nhau chưa mà lòng nghe quạnh vắng 
Đường thênh thang gió lộng một mình ta 
Rượu cạn ly uống say lòng còn giá 
Lá trên cành một chiếc cuối bay xa

dzuylynh
 • Số bài : 1290
 • Điểm: 26
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 24.05.2010
 • Nơi: Vịnh Nửa Vầng Trăng
Re:GIAI ĐIỆU PHÙ TRẦM - 13.10.2013 04:44:55
0
 
                   
cảm thi thóat ý từ tác phẩm nhiếp ảnh và tựa của Thanh Vân - vnthuquan .
                   dl xin chân thành cám ơn tác giả.  
                                                                               
NHỮNG CHIẾC LÁ THỜI GIAN
(tặng người thơ LinhVũ.Seattle)

khi chiếc lá đâm chồi non xanh mướt
giờ rụng rơi đã được định trước rồi
giòng thời gian muôn thuở vẫn êm trôi
ta bắt đầu hơi thở ở trong nôi
và chấm dứt nơi vành môi huyệt mộ
ta gặp nhau bởi từ duyên tri ngộ
và chia tay từ độ lá xa cành
níu thu vàng vớt một ít nắng hanh
cho đủ ấm đêm nay vành trăng khuyết
lá rụng rơi đâu cần lời ly biệt
mình xa nhau thương tiếc để làm gì
khi mùa thu đã cất bước ra đi
thời gian sẽ lau khô rèm mi lệ
khói thuốc có vàng thêm màu dâu bể
men cay sầu quay quắt kể niềm đau
heo may về hiu hắt đổ bờ ngâu
trơ trọi cuống vàng nâu sầu thu điếu
những chiếc lá thời gian đầy vi diệu
khoắng thinh không chuỗi giai điệu hôn trầm
lá buông cành hơi thở cũng lặng câm
lệ nhỏ xuống âm huyền cầm hư huyễn
*"Bóng Trên Sông" nhòa cánh chim tiễn biệt
cát sỏi vô tình liệm chút tình riêng...


dzuylynh.giữathuqúytỵ10.2013
*Bóng Trên Sông: tựa một thi phẩm LinhVũ
 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 13.10.2013 06:50:56 bởi dzuylynh >

thiên thanh
 • Số bài : 467
 • Điểm: 4
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 25.06.2012
Re:GIAI ĐIỆU PHÙ TRẦM - 15.10.2013 02:05:38
0
Khúc cuồng tưởng – Rhapsody [2]
 
 Thu Shang


 
Trước kia,... tôi vẫn hình dung ông ngồi trong căn phòng tràn ngập ánh sáng dịu màu xanh của những tán cây quanh ngôi biệt thự cổ kính. Ông lướt những ngón tay thon trắng trên phím dương cầm lơ đãng một bản Sérénade, một bản Nocturne hay có khi chỉ một Étude nào đó bất chợt nảy ra trong đầu. Những âm thanh thánh ca ngân trong trong lớp sương mù của dĩ vãng với những trận đánh đầy khói lửa chớp lòa những bóng người lính gục ngã. Những hình ảnh nhòe mờ ấy chầm chậm, vô thanh trên nền tiếng piano của ông.
 
Trước kia,... tôi hình dung ông là người thấm đẫm văn hóa Tây phương với những Baudelaire, Alfred de Musset, Denis Diderot, Anatole France... uyên bác, và nhân ái...
 
Trước kia,... tôi hình dung ông là một vị tướng Tây học mà hồn mang đầy khí tiết của những võ tướng phương Đông cổ... lừng lẫy với quân công chém tướng, đoạt thành... và thấp thoáng trong cuộc đời chiến trận ấy có bóng những giai nhân...
 
Trước kia tôi coi khinh những gã tướng Tây đã chê ông là tướng nướng quân, và có chuyên gia lịch sử từng nói về ông, rằng “Ông không phải là người tốt, vì người tốt không làm tràn đầy sách lịch sử bằng những chiến công của họ hay những chiến trường với những xác chết”... rằng “ông đã tách rời cảm xúc với những người cấp dưới, nên chỉ xem mạng sống của họ như những con tốt để sử dụng mà không hối tiếc [Cecil Currey- “Chiến thắng bằng mọi giá”]
 
Tôi nghĩ những kẻ ấy là lũ ngốc. Là tướng chỉ nên nghĩ đến đại cục, tính đến chung cuộc. Là võ quan, là sử gia, chả lẽ họ không biết trong chiến tranh người ta có thể dùng hàng ngàn quân cảm tử làm mồi nhử để dành chiến thắng quan trọng cuối cùng. Có thể thấy vô khối minh chứng cho điều này trong lịch sử quân sự. Có thể tìm ngay ở sự nghiệp của Alecxandre Đại đế hay Napoléon, Kutuzov, Zhukov... là những tướng tài mà người ta đem ra sánh với ông.
 
Trước kia, tôi cười thương cái tiểu khí ngu muội của những kẻ chê ông hèn và cứ đem cái chuyện “sinh đẻ có kế hoạch” ra để cười nhạo ông. Đặt vòng tránh thai hay phân phối bao cao su thì đã sao nào? Xưa, Hàn Tín nhà Hán thuở hàn vi đã phải chịu nhục chui qua háng gã hàng thịt ngoài chợ để được sống yên, để rồi sau thành Đại tướng nhà Hán cầm trăm vạn hùng binh cự nhau với Hạng Vương... Và sau được phong Vương đất Tề.
 
Trong Việt sử có một vị tướng cũng cùng họ với ông. Không phải là một vị tướng xoàng. Liệt kê những chức tước chính của vị này ra thì cũng không kém gì ông. Nếu ông là Đại tướng Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Quân ủy Trung ương, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tư lệnh..., thì vị này là Khâm sai Quán suất Hậu quân dinh Bình Tây Tham thắng Tướng quân Hộ giá, Quận công kiêm lãnh chức Đại Tướng quân.
 
Đó là Võ Tánh, đại tướng của nhà Nguyễn. Đã so sánh chức tước của vị này với kẻ hậu sinh cùng họ Võ mà ta đang bàn, thiết tưởng cũng nên nói qua về chiến tích của ông ta. Võ Tánh là người đã từng hạ nhiều thành trì, đánh bại, giết và thu hàng khá nhiều tướng giỏi của Tây Sơn như Đô đốc Nguyễn Văn Giáp, Đô đốc Nguyễn Thiệt, Đô đốc Lê Chất, Thái phó Lê Văn Đang và các tướng Đào Văn Hồ, Lê Văn Thanh, Nguyễn Đại Phát.....
 
Với danh vị và công tich của mình, Võ Tánh có thể được đảm bảo một cuộc sống yên ổn với những “tiêu chuẩn” cao cho dù có bị thất sủng hay thậm chí có bị rơi vào tay quân Tây Sơn.
 
Nhưng, Võ Tánh đã sống và chết như một vị dũng tướng lẫm liệt.

Khi bị quân Tây Sơn bao vây thành Bình Định, Võ Tánh đã dùng kế chịu bị vây hãm nhằm cầm chân giặc, để đại quân Nguyễn thay vì giải vây cho Bình Định đã tiến đánh thủy quân Tây Sơn ở Thị Nại và quân Nguyễn đã đại thắng trận thủy chiến lớn nhất của cuộc chiến, rồi tiếp đó theo kế sách của Võ Tánh quân Nguyễn lại tiến đánh chiếm thành Phú Xuân, trong khi Võ Tánh vẫn nhẫn chịu bị vây hãm ở Bình Định. Thất bại bởi mưu chước của chính kẻ đang bị mình vây hãm, tướng Tây Sơn Trần Quang Diệu tức giận thúc quân ngày đêm công thành Bình Định.
 
Biết không thể giữ nổi thành, Võ Tánh đã viết thư cho Tây Sơn xin tha chết cho quân sĩ của mình, rồi dùng thuốc súng tự thiêu chết. Nghĩa khí của Võ Tánh đã khiến Trần Quang Diệu nể phục, cho khâm liệm thi hài tử tế và không giết hại quân binh nhà Nguyễn trong thành theo yêu cầu của Võ Tánh.
 
Còn ông, vị danh tướng hiện đại mà ta đang nói đến đây, trước kia, tôi hãnh diện về ông lắm, vì tôi cùng là đồng bào của ông mà!
 
Nhưng rồi có ngày tôi nhận ra một điều khủng khiếp: Ông sống thất đức và bội bạc! Ông bỏ mặc những thuộc hạ thân tín trung thành của mình oan ức trong lao tù... Những dân lành từng rải xương tưới máu trên dặm đường vinh quang của ông, ông cũng bỏ mặc họ sống trong tủi nhục, mặc dù những kẻ khốn nạn ấy cho đến nay vẫn tôn ông là thánh sống... Và trong khi họ rên xiết vì đau khổ thì ông lim dim thanh thản mổ những ngón tay xuống phím đàn.
 
Ông thờ chữ “Nhẫn”, chịu nhục, không phải để nuôi chí lớn như Hàn Tín, mà chỉ để được sống yên ổn cho đến chết; sống chỉ để an hưởng các “tiêu chuẩn” cao cấp hơn những người lính và những người dân khốn khổ của ông. Thế thôi.
 
Vậy mà tôi cứ hình dung ông như những vị tướng sa cơ bị giặc bắt hoặc bị bọn gian thần bức hại. Tôi đã hình dung, tôi đã ước ao cái cảnh trong một hội nghị cao cấp, tại một căn phòng âm u, hắc ám, ông đập bàn thét lên:
 
- Bọn khốn! Các ngươi hãy bỏ tù ta, tra tấn, đày đọa, chém đầu, treo cổ, phanh xác ta... hay làm gì vợ con ta cũng được... Nhưng hãy tha cho những tướng tá thân tín của ta, những văn nghệ sĩ từng là lính của ta... những người dân đang sống trong khốn cùng và oan ức... Hãy buông tha cho những người vô tội đó.
 
Tôi cũng đã hình dung ra ông khẳng khái lẫm liệt như danh tướng Trần Bình Trọng khi xưa, quát vào mặt những kẻ phản nước hại dân rằng:“Ta thà làm ma không toàn thây cùng với những liệt sĩ Điện Biên Phủ năm xưa, còn hơn làm Chủ tịch Hội đồng hay Ủy ban gì đó của các ngươi... để hại dân lành”
 
Than ôi, tôi nghẹn khóc viết những dòng này khi biết ông vui vẻ thanh thản không một chút hối tiếc ân hận gì trước khi nhắm mắt.
 
Ngay cả cái trò đàn địch ấy tôi cũng ngu nốt khi tưởng tượng về ông với những Rhapsody, Nocturne... gì đó. Theo một bài báo tôi đọc hôm kia thì có lẽ ông chỉ mổ cò mấy bài đại loại như “Quảng Bình quê ta ơi”, “Hoa thơm bướm lượn” theo hướng dẫn của một ai đó bên ngành Văn hóa Thông tin...
 
Ông là thế. Vậy mà tôi đã hình dung trước khi ra pháp trường vì tội mưu phản mà chính những kẻ phản quốc gán cho, ông yêu cầu được chơi bản nhạc cuối cùng trên cây đàn piano của mình, bản “Rhapsody No.2” của Franz Liszt.
 •  Và bằng những ngón tay từng cầm bút ký những quân lệnh nổi tiếng trong bi sử đẫm máu của nước Việt, ông đã chơi với tiết tấu hối hả cuồng nộ và với cường độ mạnh mẽ chưa từng thấy ở những nghệ sĩ trình tấu dương cầm thượng thặng. Cho đến khi những ngón tay của ông giập nát và những phím đàn vụn vỡ bởi hợp âm mãnh liệt cuối cùng...
   
  _________________________
 • http://www.youtube.com/watch?v=7H99FM6S8rU
   

 • [YouTube]http://www.youtube.com/watch?v=7H99FM6S8rU[/YouTube]
   
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 15.10.2013 02:16:12 bởi thiên thanh >

  Phù vân
  • Số bài : 360
  • Điểm: 6
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 08.01.2011
  Re:GIAI ĐIỆU PHÙ TRẦM - 15.10.2013 02:23:04
  0
  ĐỌC BÁO GIÙM BẠN
   

  Hạ cờ rũ ngay trong ngày Quốc tang để đón tiếp phái đoàn Trung Cộng
   


  Cờ rũ Việt Cộng từ từ hạ xuống để đón tiếp phái đoàn Trung Cộng ngay trong ngày Quốc tang thứ 2, 13-10-2013.

   
  Ngay khi cả nước còn đang chìm trong tang thương của ngày Quốc tang thứ 2, ngay khi chiếc xe cuối cùng rước linh cữu Đại tướng vừa khuất bóng khỏi nội thành Thủ đô, loa phường tại nhiều địa bàn trọng điểm Hà Nội đã ra rả yêu cầu các hộ gia đình khẩn trương hạ cờ rủ. Các công sở đồng loạt trút bỏ quốc kỳ băng đen khi linh cữu Đại tướng chưa ra khỏi địa bàn Thủ đô. Công an và cán bộ cơ sở đi từng nhà yêu cầu mọi người dân triệt để chấp hành lệnh của UBND Thành phố. Nhân dân vô cùng ngỡ ngàng tưởng đã có một cuộc lật đổ chính quyền vừa xảy ra tại Thủ đô. Nhiều cụ già, nhiều cựu chiến binh cự lại thì bị đe dọa cưỡng chế. “Chúng ta đang để tang cụ Đại tướng theo nghi thức Quốc tang cơ mà. Phải để chúng tôi khóc Đại tướng nốt ngày hôm nay cho trọn đạo. Các anh còn có lương tâm con người hay không?”
   
  Cách đó hơn nửa giờ, ông Phạm Quang Nghị (Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy) còn rập đầu trước anh linh cửu Đại tướng thề bồi này kia. Ngay khi quan chức và Công an Hà Nội đang cưỡng chế nhân dân bắt hạ cờ rủ không cho để tang Đại tướng nốt ngày Quốc tang thứ 2 (13/10/2013) thì ông quan đầu tỉnh Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vẫn đang tháp tùng linh cữu Đại tướng ra sân bay và theo vào tận nơi an táng Đại tướng tại Quảng Bình.
   
  Dưới đây là lý do để chính quyền Hà Nội cùng Bộ Ngoại giao bắt các cơ quan phải bỏ tang giữa ngày đồng thời cưỡng chế nhân dân không cho để tang Đại tướng hết ngày Quốc tang thứ 2. Việc bắt dân hạ cờ rủ được thực hiện ngay tại Thủ đô Hà Nội khi linh cữu Đại tướng chưa ra tới sân bay Nội Bài, VTV1 vẫn đang truyền hình trực tiếp lễ Quốc tang Người và hàng chục triệu nhân dân khắp mọi miền Tổ quốc, kiều bào ta ở nước ngoài vẫn đang khóc Đại tướng.
   

  Công văn của Bộ Ngoại giao
   

  Công văn của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội.
   
  Trong lịch sử thế giới và lịch sử Việt Nam, chưa có một Quốc tang nào bị hạ cờ giữa chừng như vậy. Hành động vô lương tâm này của Bộ Ngoại giao và Thành phố Hà Nội, sự đớn hèn của Bộ Chính trị mà đứng đầu là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (cúi đầu vâng theo chỉ bảo của Bắc Kinh) không còn là sự hỗn láo đơn thuần, mà nghiêm trọng hơn, là sự thách thức ý chí độc lập, lòng tự trọng của dân tộc và nhân dân Việt Nam, thách thức chủ quyền của Tổ quốc Việt Nam trong giờ phút đau thương, ngặt nghèo nhất.
   
  CauNhatTan Blog

   
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 15.10.2013 02:51:53 bởi Phù vân >

  thiên thanh
  • Số bài : 467
  • Điểm: 4
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 25.06.2012
  Re:GIAI ĐIỆU PHÙ TRẦM - 15.10.2013 03:07:04
  0
  Chiêm ngưỡng ‘bông hoa dại’ giữa lòng biển    Flores là một trong những hòn đảo du lịch nổi tiếng của Indonesia. Tên của đảo được đặt theo tiếng Bồ Đào Nha, nghĩa là ‘những bông hoa’.

  Điểm đến quen thuộc nhất của du khách trong mọi lộ trình đến Flores là Kelimutu, ngọn núi lửa lớn với hồ nước ba màu độc đá, gần thị trấn Moni. Hồ nước này nằm ngay trong lòng chảo núi lửa, được bồi đắp bởi nguồn khí ga tự nhiên, tạo thành nước có acid cực dồi dào.   Do tình trạng oxi hóa đặc trưng, nước hồ nơi đây chuyển ba màu rất ấn tượng, đỏ sáng, xanh lá cây và xanh da trời. Hiện tượng độc đáo này thu hút rất nhiều du khách gần xa kéo tới để được chiêm ngưỡng tận mắt.   Với đặc trưng màu nước biển xanh tuyệt đẹp của Đông Nam Á, những bờ biển phía Bắc đảo Flores như Maumere và Riung là điểm đến quen thuộc cho những du khách thích bơi và lặn biển ngắm san hô.   Từ cực Tây của đảo Flores là Labuan Bajo, du khách có thể lựa chọn các tour tới đảo Komodo gần đó để thăm thế giới của những chú rồng Komodo nổi tiếng của xứ Indonesia. Labuan Bajo cũng là điểm đến được giới lặn biển yêu thích. Họ kéo tới đây để chiêm ngưỡng loài cá mập voi khổng lồ. 

  Không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên và hệ sinh thái đa dạng, Flores còn thu hút những du khách thích khám phá văn hóa truyền thống bản địa. Điểm dừng chân không thể bỏ qua cho tuýp người này là làng văn hóa của người dân tộc Ngada, đặc biệt là hai làng Luba và Bena.   Những ngôi làng này vẫn giữ được nét cổ truyền với những mái nhà lợp rơm, rạ đặc trưng, khá giống nhà Rông của người Tây Nguyên ở Việt Nam, ẩn mình giữa những đỉnh núi lửa cao vút. Do địa thế đặc biệt này, các tổ chức thế giới đều rất lo lắng về sự sinh tồn của ngôi làng trước các thảm họa thiên nhiên.   Ngôi làng còn giữ được các di tích cổ từ thời kỳ đồ đá và đặc biệt người dân Ngada vẫn rất trân trọng các giá trị truyền thống như các phong tục tập quán, trò chơi cổ truyền… Thời điểm lý tưởng nhất để tìm hiểu sâu xa về văn hóa bản địa là vào các dịp lễ hội địa phương.    
   
  Supertramp (Xzone/Tri Thức Thời Đại)

   

  thiên thanh
  • Số bài : 467
  • Điểm: 4
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 25.06.2012
  Re:GIAI ĐIỆU PHÙ TRẦM - 15.10.2013 03:10:38
  0

  ***
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 29.10.2013 21:10:37 bởi thiên thanh >

  dzuylynh
  • Số bài : 1290
  • Điểm: 26
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 24.05.2010
  • Nơi: Vịnh Nửa Vầng Trăng
  Re:GIAI ĐIỆU PHÙ TRẦM - 15.10.2013 10:00:38
  0


              

   
  hạnh phúc mong manh

  tháng mười.
  em về mang theo hương tịnh yên
  vùi trên vai anh giọt nước mắt lăn ngập miền thương nhớ
  mấy mùa trăng xa bỗng gần lại bất ngờ
  nụ hôn vội ngập ngừng rất mới
  một vòng tay ôm kín nửa mùa thu, tưởng chừng xa diệu vợi không còn
  nửa còn lại khuất sau cánh lá, lá thật gần
  lá chưa vàng đông chớm lạnh đã chực ùa sang
  chậm lại tháng năm, chậm lại mạch đời
  đêm chơi vơi...
  tháng mười đi qua nỗi muộn màng ở lại
  hương tịnh yên bàng bạc cuối căn phòng
  trong sâu thẳm trái tim tình yêu thổn thức
  ánh nến chập chùng vây quanh 
  hoa tým bồng bềnh thênh thang
  hạnh phúc mong manh dễ vỡ, em nhớ giữ trong tay
  bàn tay gầy vuốt mắt anh trong một lần qúa khứ
  lúc em nói lời từ biệt, lệ long lanh
  chạy quanh mắt ngọn nến mở trừng trừng
  trói chặt tháng mười, anh, em, vòng tay, nụ hôn bỏng rát

  tháng mười.
  em về mang theo hương tịnh yên
  ơn em một lần là mãi mãi
  sao không thổi chút hương thừa hạnh phúc chảy về bên kia miền tây bắc...
  lan xa hơn nữa một bờ đại tây dương...
  ở đó
  có người hà hơi vào khung cửa kiếng, ngắm bóng mình mờ mịt khói hương
  thấy thơ giãy chết giữa linh hồn cô đơn thoi thóp
  vẫn biết rằng
  đôi khi
  hạnh phúc thật mong manh

  dzuylynh.thángmười.haikhôngmườiba


   
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 17.10.2013 07:38:14 bởi dzuylynh >

  Phù vân
  • Số bài : 360
  • Điểm: 6
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 08.01.2011
  Re:GIAI ĐIỆU PHÙ TRẦM - 15.10.2013 23:02:31
  0
  ĐỌC BÁO GIÙM BẠN
  Ngày Tàn Của Trung Cộng

  (10/12/2013) 
  Tác giả : Vi Anh
  Ngày 1 tháng 10 năm 2013 vừa qua là ngày chế độ Trung Cộng kỷ niệm 64 năm nắm được chánh quyền của nước Trung Hoa được CS đổi tên là Trung Quốc. Nhơn thời điểm này hai nhân vật Bào Đồng cựu Bí Thư của Cố Tổng Bí Thư Triệu Tử Dương của Đảng CS Trung Quốc  và Cựu Giáo sư Hạ Vệ Phương của Đại Học  Bắc Kinh phổ biến một bài viết dài trên mạng của Asia News.it. Đại ý nói Đảng CS độc tài đảng trị toàn diện đang thống trị TC đã rệu nát bên trong, Đảng này khó tránh khỏi sự sụp đổ hay lật đổ.

  Thoạt mới nghe nhận định này ắt không ít người thắc mắc, làm gì có chuyện đó. TC hiện là đệ nhi siêu cường kinh tế thế giới, vượt qua Nhựt mấy năm rồi. Đệ nhứt siêu cường Mỹ còn phải ngửa tay vay mượn của TC 1.260 tỷ USD kia mà. TC quậy đục nước biển Á châu Thái bình Dương, cố giành thế hải thượng của Mỹ. Người khổng lồ TC đang bước những bước dài, lớn ở Phi châu, Nam Mỹ.

  Nhưng bình tâm xét con người và sự việc dẫn chứng, hai nhân vật tiên đoán ngày tàn của TC là nguồn tin khả tín. Ông Bào Đồng là thư ký riêng (bí thư) của cố Tổng bí thư Triệu Tử Dương và Ô Hạ Vệ Phương là giáo sư đại học Bắc Kinh ly khai khỏi CS.  Hai Ông này ngoài kiến thức và kinh nghiệm sống trong chế độ TC phân tích một cách rất thực tế qua dòng lịch sử cũng như qua thực tiển tình hình của TC, có so sánh, đối chiếu trong bối cảnh của vùng và thế giới.
  Ô. Bào Đồng từng chứng kiến thời Mùa Xuân Bắc Kinh sắp bắt đầu với sinh viên là tương lai của dân tộc. Tổng bí thư Triệu Tử Dương là nhà lãnh đạo cải cách bị loại trừ, cách chức vì Ông chống các biện pháp đàn áp của Ô. Đặng tiểu Bình dùng quân đội với xe tăng năm 1989, tạo thành một vết nhơ tới bây giờ Đảng Nhà Nước TC còn cố che dấu.

  Theo RFI điểm tin nói trên thì “Ô. Bào Đồng khẳng định: Trung Quốc thực chất không phải là nền cộng hòa mà cũng không tôn trọng nhân dân. Ông chỉ rõ «Trung Quốc ăn mừng 64 năm chế độ xây dựng trên sự áp bức nhân dân». “Hệ thống chính trị Trung Quốc mang bản chất trấn áp, bất công và tham nhũng. Từ khi Trung Hoa được «giải phóng», quyền của công dân bị xem là «tà ngụy». Dưới bảng hiệu «chuyên chế vô sản» một hệ thống độc tài khác khai sinh: đảng Cộng sản tự cho mình có toàn quyền thống trị mọi lãnh vực xã hội, kinh khiếp hơn bất kỳ chế độ phong kiến hay độc tài cá nhân nào. Nhân dân «được giải phóng» phải tuân thủ mệnh lệnh của đảng Cộng sản.

  “Nếu trước năm 1949, những hành vi áp bức, bóc lột được xem là phi lý thì sau ngày «giải phóng» hiện tượng thối nát đó được sống lại và được đảng tôn vinh: sau khi kích động bần cố nông tước đoạt tài sản của địa chủ thì tài sản khổng lồ này bị đảng tóm thu hết nhân danh hợp tác xã. Thực chất thì đất đai, công ty xí nghiệp được «biến hóa» thành tài sản riêng của những người gọi là cách mạng và con cháu họ dưới nhãn hiệu «tài sản xã hội chủ nghĩa» dù Mao không nói đến «chia chác» như vậy.

  “Đó chính là lý do sâu xa mà bộ máy tuyên truyền lờ đi giai đoạn «cướp chính quyền» mà tập trung vào chuyện bí ẩn «xây dựng nhà nước xã hội chủ nghĩa».
  “Về niềm kiêu hãnh «nhờ Đảng mà Trung Quốc lên hàng cường quốc kinh tế thứ hai thế giới» thì ông Bào Đồng nhắc dân Trung Hoa hãy nhớ là trước năm 1949, Trung Quốc đã chiếm thứ hạng này, và phải mất 64 năm mới trở về thứ hạng cũ. Ông bình luận một cách mỉa mai: Phải mất 64 năm học tập, người dân Trung Hoa mới ngộ ra «sự thật» là xứng đáng được những kẻ cầm quyền hiện nay lãnh đạo. Mà «sự thật» trong chế độ này là do đảng quyết định.

  “Hệ quả là người dân Trung Hoa từ thế hệ này qua thế hệ khác phải chịu đựng tệ nạn tham nhũng tràn lan, nạn ô nhiễm từ trên trên trời xuống lòng đất.
  Đó là «mô hình» Trung Quốc được xây dựng trong 64 năm qua. Trong khi đảng cố gắng phô bày bộ mặt phấn son với quốc tế thì trong nội bộ, họ ý thức được các nhược điểm cốt lõi này với những lời «bôi nhọ lẫn nhau» hay biện minh là «cần học hỏi thêm».
  “Để kết luận, nhà ly khai Bào Đồng khẳng định ông không có ý hạ nhục chế độ, nhưng một cơ chế chính trị không chấp nhận đối kháng là một cơ chế tiêu vong, trừ phi còn có những người có tinh thần can đảm cải cách nó.

  “Đây cũng là nhận định của giáo sư Hạ Vệ Phương. Ông không phải là nhà ly khai hay đối lập mà là một chuyên gia luật pháp của Đại học Bắc Kinh. Trả lời phỏng vấn của nhật báo South China Morning Post, giáo sư Hạ Vệ Phương cho biết ông Tập Cận Bình đã làm giới trí thức thất vọng. Nếu không chấp nhận tự do báo chí và tư pháp độc lập để trong sạch hóa guồng máy chính quyền, thì chế độ này, theo giáo sư Hạ Vệ Phương, sẽ bị cáo chung: «Khi dân chúng mất hết niềm hy vọng, khi không còn gì để mất, thì chỉ còn giải pháp sau cùng: nổi dậy làm cách mạng».”
  Kiểm chứng những nhận định của ông Cưu Bí Thư của Tổng Bí Thư Triệu Tử Dương và của vị Cựu Giáo sư Đại Học Bắc Kinh thì người ta thấy bây giờ thâm cung bí sử Đảng rối như nhau mèo và đấu đá giành quyền như băng đảng tội phạm có tổ chức, sẵn sàng ‘trải thảm’ thịt nhau.

  Tiêu biểu như  hiện tại Chủ Tịch Tập cận Bình dùng đòn phê bình tự phê bình và tố giác hành vi sai trái của Mao trạch Đông để tạo thành phong trào bài trừ tham nhũng để hạ đối thủ như Bạc Hy Lai và phe đảng đối nghich với Ô Bỉnh trong Đảng. Bạc hy Lai cũng là hoàng tử đỏ tạo uy thế cũng bằng hình thức ‘hoài Mao’ và giấc mộng Trung Hoa. Một rừng không hai cọp, một nước không hai vua, vì thế Ô Bình kết họp với Ô. Hồ cẩm Đào diệt gọn Bạc hy Lai, kể cả bà vợ cũng không nương tay, bà Cốc Hy Lai cũng bị án tử hình treo.

  Còn bên ngoài xã hội thì Ô Bình thấy ‘mầm móng nỗi loạn’ (chữ của báo Pháp Le Monde dùng), nên Ô Tập cận Bình tuyên chiến với giới bloggers phạt tù 3 năm những ai dùng blog phổ biến tin mà Ông cho là làm mất uy tín Đảng Nhà Nước, nếu blog đó có 5.000 người xem và chuyển đi 500 lân.
  Biện pháp của TC mạnh bạo hơn Nghị Định 72 của CSVN, cấm không được dùng blog phổ biến thông tin, nghị luận kể cả của “báo đài” của Đảng Nhà Nước, vi Nghị Định cho rằng blog chỉ là trang nhựt ký.

  Nếu VNCS tuyển hàng ngàn ‘tuyên truyền viên miệng” để phản tuyên truyền lại chống làng dân báo, giới bloggers, thì TC tin mới đây đang tuyển hơn hai triệu người giám sát Internet.
  CS ở TQ và VN số đảng viên chỉ bằng 3%, 4% trong khi dân số của TQ hơn 1 tỷ 300 triệu, VN 90 triệu. Liệu CS  trấn áp được không khi dân chúng tức nước bể bờ./. (Vi Anh)

  dzuylynh
  • Số bài : 1290
  • Điểm: 26
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 24.05.2010
  • Nơi: Vịnh Nửa Vầng Trăng
  Re:GIAI ĐIỆU PHÙ TRẦM - 16.10.2013 08:00:58
  0
  TƯ TƯỞNG - TRIẾT LÝ
  Sinh Ký Tử Quy - Bài của Thiền Sư Ajahn Chah  
  http://www.ajahnchah.org/ 
  Ðaị sư Ajahn Chah, có lối giảng dậy thật giản dị, chân thực đã nói chuyện với một nữ đệ tử già yếu đang sắp chết. Bằng một giọng trầm tĩnh sâu xa, đại sư nhắc lại cho bà nghe về lý vô thường, và dạy những phương tiện để đối phó với những đau khổ: “Thở một hơi dài và tập trung tư tưởng nơi câu niệm Phật. Hãy tập làm điều này cho thành thói quen.” , dùng những câu nói có năng lực tốt lành diệu dụng để bảo vệ tâm trí khỏi những khởi niệm về trạng thái đau khổ của một người đang nằm trên giường bệnh.
  Ðức Phật đã thường xuyên nhắc nhở các đệ tử rằng: "tất cả những gì theo duyên khởi cũng đều theo duyên diệt".
  Hôm nay thầy không đem đến những gì về vật chất cho con, mà chỉ đem đến những lời dậy của Ðức Phật. Con phải hiểu rằng ngay Đức Phật với phước huệ vô biên cũng không thể tránh được cái chết. Khi Phật đến tuổi già ngài đã buông bỏ cái xác thân già yếu và những gánh nặng của nó. Bây giờ con cũng phải tập bằng lòng với những tháng năm con đã ở trong thân xác này. Con phải cảm thấy rằng như vậy là cũng đủ rồi.

  Con có thể so sánh thân như những vật gia dụng đã dùng đến lâu năm-- những ly tách, đĩa bàn v.v... Khi con mới có chúng, trông chúng thật là sạch sẽ và bóng láng, nhưng bây giờ, sau một thời gian dài đã dùng lâu, chúng bắt đầu mờ xấu đi. Có cái đã vỡ rồi, có cái thì mất đi, và những cái còn lại cũng tàn tạ dần, chúng không giữ mãi được hình dạng cũ, và đó là bản chất của chúng. Thân của con cũng như vậy - nó thường xuyên thay đổi ngay từ ngày con chào đời, trải qua tuổi thơ ấu và thiếu niên, cho đến tuổi già hiện nay. Con phải chấp nhận điều đó. Phật đã nói rằng những duyên hợp, dù là duyên hợp trong tâm thân hay ở ngoài, đều là vô ngã, bản chất của nó là luôn luôn thay đổi. Khối thịt đang nằm đây suy hoại chính là sự thật. Phật dậy rằng bản chất của thân là như vậy, sanh ra , già yếu đi, mang bệnh rồi chết, không thể nào khác hơn được. Ðó là một sự thật lớn mà con đang gập phải đây. Hãy nhìn thân xác mình với trí tuệ và nhận thức được sự thật đó.

  Ngay cả khi nhà con đang bị đe dọa bởi bão lụt hay lửa cháy , dù hiểm nguy ấy có đến cỡ nào, cũng chỉ cho nó ảnh hưởng đến cái nhà thôi. Nếu có bão lụt, đừng để nó ngập lụt tâm mình. Nếu có lửa cháy, đừng để cho lửa cháy tâm mình, mà chỉ cháy nhà thôi, chỉ những gì bên ngoài mình mới bị ngập lụt và cháy thôi. Hãy để tâm buông xả khỏi những ràng buộc. Thời điểm đã đến rồi.

  Con đã sống một thời gian lâu dài. Mắt con đã thấy được nhiều hình sắc, tai con đã nghe bao nhiêu là âm thanh, con đã có bao nhiêu là kinh nghiệm trong đời. Và chúng chỉ là thế thôi - chỉ là những kinh nghiệm. Con đã ăn biết bao nhiêu của ngon vật lạ, và tất cả những vị ngon đó chỉ là vị ngon, thế thôi. Những vị dở cũng chỉ là những vị dở, thế thôi. Nếu mắt có thấy một bóng hình đẹp, thì đó cũng chỉ là một bóng hình đẹp, thế thôi. Một hình dạng xấu cũng chỉ là một hình dạng xấu. Tai có nghe những âm thanh hấp dẫn, du dương thì cũng chỉ là như thế, không có gì hơn. Một âm thanh khúc mắc, chói tai thì cũng chỉ là một âm thanh thế thôi.

  Ðức Phật dậy rằng mọi chúng sinh dù là người hay là thú , dù giầu hay nghèo, già hay trẻ, không ai là có thể tồn tại lâu dài mãi mãi trong một tình trạng , mọi thứ đều sẽ phải thay đổi và xa rời đi. Ðó là một sự thật sống mà chúng ta chẳng thể nào sửa đổi được. Nhưng điều chúng ta có thể làm được là quán tưởng về tâm và thân này để thấy sự vô ngã của nó, để thấy rằng chúng không phải là "ta" hay "của ta". Chúng chỉ là những thực tại tạm thời. Cũng như cái nhà này, nó là chỉ của con trên danh nghĩa, con không thể đem nó theo đi đâu được. Cũng như những tài sản, những của cải này và gia đình thân quyến - tất cả cũng chỉ là của con trên danh nghĩa, họ không thực sự thuộc về con, họ thuộc về thiên nhiên. Chân lý này không phải chỉ áp dụng cho riêng con, tất cả mọi người đều phải chịu như vậy, kể cả Phật và những vị đệ tử đã giác ngộ của ngài. Nhưng họ khác biệt chúng ta ở một điểm, đó là họ nhìn mọi việc theo đúng sự thực của chúng, họ thấy rằng nó là như vậy, và không thể nào khác hơn được.

  Như vậy chúng ta phải quán chiếu trên thân này, từ gót chân lên đến đỉnh đầu và rồi lại trở xuống chân . Hãy nhìn lại thân mình xem, ta thấy những gì? Có cái gì tự nó là thanh tịnh không? Cò thấy có chất gì trường tồn không? Thân xác này thường xuyên suy hoại dần và Phật dậy rằng nó không thuộc về chúng ta. Nhưng đó là cái lẽ tự nhiên, vì tất cả mọi hiện tượng do duyên hợp đều phải thay đổi. Ðiều làm ta đau khổ không phải là thân này, mà chính là sự suy nghĩ sai lầm. Khi ta nhìn điều phải một cách sai trái, thế nào cũng có sự lầm lạc.

  Xem như nước trên giòng sông. Nước chẩy xuôi xuống từ nguồn, nó không bao giờ chẩy ngược, bản chất nó là như vậy.Nếu có một người nào đó đứng trên bờ sông nhìn giòng nước chẩy mà lại điên rồ muốn nó chẩy ngược lại, thì hắn sẽ phải chịu đau khổ. Có làm gì đi nữa, tâm hắn cũng phải khó chịu vì sự suy nghĩ sai lạc này. Hắn sẽ cảm thấy không vui vì quan niệm muốn nước chẩy ngược lại của hắn. Nếu có chánh kiến, hắn sẽ thấy là nước tất yếu sẽ phải chẩy xuôi từ nguồn và khi hắn khong nhận thức và chấp nhận được điều đó, hắn sẽ còn phải chịu những bực bội và bất an.

  Giòng nước chẩy xuôi từ nguồn cũng ví như thân xác. Thân xác con đã có thời trẻ trung, bây giờ nó già đi và đang tiến dần đến cái chết. Ðừng mơ ước điều gì khác hơn. Ðó không phải là điều chúng ta có khả năng sửa đổi được. Ðức Phật dậy chúng ta phải thấy rõ như vậy và xả bỏ đi những ràng buộc. Hãy an trú nơi tâm niệm buông xả này dù cho con có cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức. Thở một hơi dài và tập trung tư tưởng nơi câu niệm phật. Hãy tập làm điều này cho thành thói quen. Càng mệt mỏi lại càng phải chuyên chú tập trung tư tưởng để có thể đương đầu với những cảm giác đau đớn dâng lên. Khi bắt đầu thấy mệt, hãy ngừng ngay những vọng tưởng, để tâm trí tập trung vào hơi thở. Hãy chuyên chú niệm Phật trong tâm. Xả bỏ đi những vấn đề bên ngoài. Ðừng vướng mắc vào những suy tư về con cái, bà con thân thuộc, đừng bám víu vào bất cứ một cái gì. Hãy buông xả, nhiếp tâm theo dõi vào hơi thở cho đến khi tâm càng lúc càng trở nên tinh tế hơn, những cảm thọ mờ dần và chỉ còn lại một trạng thái tỉnh thức và sáng suốt. Khi đó những cảm giác đau đớn dâng lên sẽ tự lắng xuống dần. Khi tiễn biệt một người thân, chúng ta đi ra nhìn theo cho đến khi khuất bóng rồi mới trở vào trong nhà. Chúng ta cũng theo dõi hơi thở như vậy, Nếu hơi thở thô phù, ta biết đó là thô phù, hơi thở vi tế, ta biết đó là vi tế. Cho đến lúc hơi thở càng ngày càng nhẹ đi, chúng ta vẫn tiếp tục theo dõi trong khi giữ cho tâm mình được tỉnh táo . Dần dần tâm sẽ không nhận thức về hơi thở nữa mà ở trong một trạng thái tỉnh thức hoàn toàn. Cái đó gọi là "tri kiến Phật". Sự tỉnh thức và sáng suốt trong tâm ta ấy gọi là "Phật", chỉ cho tính giác ngộ, linh mẫn, trí huệ. Khi chúng ta đạt tới đó, ta sẽ thấy rằng tâm và Phật cũng là một.

  Văy con hãy buông xả, quên đi hết mọi sự để chỉ còn sự hiểu biết sáng suốt trong tâm. Ðừng bị mê hoặc nếu có những ảo giác hay âm thanh. Hãy xả bỏ chúng đi, đừng ôm ấp bất cứ điều gì. Ðừng lo lắng về quá khứ hay tương lai, hãy để tâm tĩnh lặng và con sẽ đạt được trạng thái của tính "không" trong đó không có tiến hay thoái, không có sự ngừng lại, không có gì để bám víu hay ràng buộc vào. Tại sao? Vì không còn có bản ngã, không còn cái "tôi" hay "của tôi". Tất cả đều đã tan biến đi rồi.

  Thực hiện được Pháp, con đường đưa đến sự giải thoát khỏi vòng sanh tử, là một viêc chúng ta phải tự mình làm. Vậy hãy tiếp tục buông xả và tìm hiểu được lý Ðạo. Ðừng lo lắng gì về gia đình của con nữa. Bây giờ họ đang như thế, nhưng tương lai rồi họ cũng như con thôi. Không ai trên thế giới này là có thể trốn thoát được số phận đó. Ðức Phật đã dậy chúng ta là phải buông bỏ hết mọi sự giả hợp không thật trên thế gian này. Nếu con buông bỏ được, con sẽ thấy đươc chân lý.

  Ngay cả khi con đang thấy mình suy nghĩ cũng không sao cả, miễn sao con biết suy nghĩ với trí tuệ, đừng có những ý tưởng si mê. Nếu nghĩ về con cái hãy nghĩ đến chúng trong sự hiểu biết, không phải trong sự mù quáng ngu si. Tâm con hướng về đâu, hãy nghĩ đến điều đó và hiểu rõ nó, biết rõ thực chất của nó như thế nào. Nếu con có trí tuệ hiểu biết về một điều gì con có thể buông bỏ một cách dễ dàng và không còn đau khổ. Tâm của con sẽ trong sáng, an lạc, và vững chắc vì không bị phân tán. Còn ngay bây giờ thì con phải nương về hơi thở để làm phương tiện trợ giúp cho con. Ðây là việc con phải làm, không ai khác làm thế được. Ðể người khác làm những việc của họ. Con có những việc và trách nhiệm của riêng con và con không cần ôm lấy những trách nhiệm của người khác. Buông bỏ đươc, tâm trí con sẽ được yên ổn. Trách nhiệm duy nhất mà con bây giờ là chuyên chú vào tâm mình và tìm cách làm cho nó được an bình. Hãy để những việc khác cho người khác lo. Sắc, thanh, hương, vị - để lại cho người khác lo. Nếu có bất cứ cái gì khởi lên, lo sợ hay đau đớn hay sự lo lắng về một điều gì đó, hãy nói với nó rằng: "Ðừng có làm rộn tôi. Tôi không còn can dự gì nữa." Hãy tự nhủ như vậy cho đến khi con thấy được Pháp.

  Pháp có nghĩa là gì? Tất cả mọi sự đều có thể gọi là pháp. Không có cái gì mà không có pháp trong đó cả. Như vậy cái gì là "thế gian"? Thế gian chính là trạng thái tinh thần bị khích động. "Người này sẽ làm gì? Người kia sẽ làm gì? Họ sẽ xoay sở như thế nào đây?" Tất cả những điều đó là "thế gian". Ngay cả một khởi niệm lo sợ về cái chết hay sự đau đớn cũng là thế gian. Hãy buông bỏ thế gian đi! Thế gian chỉ là thế gian vậy thôi. Nếu để nó xâm chiếm vào trong ý thức, tâm trí con sẽ trở nên tối tăm và không còn nhận thấy được chính nó nữa. Vì vậy mỗi khi có khởi niệm, hãy nói rằng:"Ðây không phải là việc để tôi phải bận tâm. Nó là vô thường, không đem lại sự thỏa mãn và trống rỗng".


  Nghĩ rằng mình muốn được sống lâu dài sẽ làm cho ta đau khổ. Nhưng nghĩ rằng mình muốn chết thật mau chóng, đó cũng là sự đau khổ. Những nhân duyên không thuộc về chúng ta, chúng đi theo những luật lệ tự nhiên của chúng. Ta không thể làm được gì với tình trạng thân thể của mình. Ta có thể làm đẹp nó một chút, làm cho nó sạch sẽ và trông hấp dẫn trong một thời gian, như những cô gái môi son má phấn và chải chuốt móng tay , nhưng khi tuổi già đến , tất cả mọi người đều ở trong một tình trạng như nhau. Ðó là điều ta phải chấp nhận với thân vô thường này, ta không thể làm gì khác được. Nhưng đối với tâm trí, ta có thể cải thiện và đưa nó đến chân mỹ được.

  Ai cũng có thể xây được một căn nhà bằng gạch đá và gỗ, nhưng Ðức Phật dậy rằng ngôi nhà như vậy không phải là nhà đích thực của ta, nó chỉ là của ta trên danh nghĩa. Nó là căn nhà thế gian và nó sẽ đi theo con đường của thế gian. Ngôi nhà đích thực của ta là sự an bình trong tâm. Một ngôi nhà bằng vật liệu vật chất ở ngoài có thể đẹp đẽ đấy nhưng không đem lại sự an bình. Ta phải lo âu nhiều thứ về nó, hết viêc này đến việc kia phải nghĩ đến. Vì thế ta nói rằng đó không phải là mái nhà đích thực của ta, nó ở ngoài ta, sớm muộn gì ta cũng sẽ phải bỏ nó lại. Ðó không phải là một nơi ta có thể ở mãi được vì nó không thực sự thuộc về ta, nó là một phần của thế gian này. Thân của ta cũng như vậy, ta tưởng rằng nó là ta, là "tôi" và "của tôi", nhưng thực sự nó không phải như vậy , nó cũng chỉ là một ngôi nhà thế gian khác mà thôi. Thân của con đã trải qua diễn tiến tự nhiên của nó từ lúc mới sanh ra cho đến bây giờ, nay nó đã già và bệnh hoạn, con không thể ngăn cấm điều đó được, đó là cái lẽ tự nhiên phải như vậy. Khi con nhận thấy thân con người phải già đi và chết, con sẽ tìm được sức mạnh và nghị lực. Dù con có muốn thân này tiếp tục sống và kéo dài tuổi thọ đến đâu, nó cũng không làm như vậy được.

  Ðức Phật nói:

  Anicca vata sankhara 
  Uppadavayadhammino 
  Upajjjhitva nirujjhanti
  Tesam vupasamo sukho

   
  Chữ sankhara (samskara) tiếng Phạn nói đến cái thân ngũ uẩn này. Thân ngũ uẩn là vô thường và bất định, vừa được hình thành xong chúng lại biến đi, vừa khởi lên chúng đã qua mất.
  Xem như hơi thở, chúng vừa vào , lại phải ra ngay, đó là cái lẽ tự nhiên phải như vậy. Hít vào và thở ra là phải luân phiên với nhau, phải có sự thay đổi như vậy. Thân ngũ uẩn tồn tại qua sự thay đổi. Thử nghĩ xem, ta có thể thở ra mà không thở vào được không? Nếu như vậy ta có thấy tốt hơn gì không? Hay ta có thể nào chỉ có hít vào được không? Chúng ta muốn mọi vật đều thường tồn nhưng không thể nào như thế được. Một khi hơi thở đã vào trong, nó lại phải ra ngay, và khi nó ra rồi nó lại phải trở vào và đó là điều tự nhiên thôi, có phải không? Một khi đã sinh ra chúng ta sẽ phải già đi, phải mang bệnh tật và rồi chết đi, đó cũng là điều hoàn toàn tự nhiên bình thường. Ðó là bởi vì thân ngũ uẩn đã làm xong việc của nó, bởi vì hơi thở ra thở vào phải luân phiên như vậy, nên nhân loại mới còn tồn tại đến ngày nay.
  Ngay khi chúng ta vừa sinh ra, chúng ta đã bắt đầu chết. Sự sinh và tử của chúng ta chỉ là một. Cũng giống như cái cây: khi có rễ, tức phải có cành. Khi có cành lá, tức phải có rễ. Không thể nào có cái này mà không có cái kia. Thật là khôi hài khi con người ta mỗi khi đối diện với cái chết là đau đớn khổ sở đến mất hồn và sợ hãi, buồn rầu, trong khi lại sung sướng vui mừng khi có người được sinh ra. Tôi nghĩ là nếu chúng ta muốn khóc, hãy khóc khi có người sinh ra. Vì thực sự ra sinh tức là tử, mà tử tức là sinh, rễ là cành, mà cành cũng là rễ. Nếu ta cần phải khóc, hãy khóc ngay cái rễ, khóc ở nơi sự sinh ra. Hãy nhìn kỹ xem: nếu không có sinh, làm sao có tử. Con có hiểu được điều này không?

  Ðừng nghĩ ngợi gì nhiều. Chỉ biết là, "Mọi sự đều phải như vậy". Hiện tại không ai có thể giúp được con, gia đình con hay của cải của con không có thể làm cho con được. Chỉ có chính niệm, sự tỉnh thức mới có thể giúp con được lúc này. Vậy đừng có ngần ngại gì nữa. Hãy buông bỏ hết đi.
  Dù cho con có không buông bỏ, mọi sự cũng bỏ con mà đi. Con không thấy sao, trên thân thể con những bộ phận khác nhau đang dần dần suy thoái đi . Tóc con ngày nào còn đen nhánh và dần, nay đã rụng đi. Nó đang bỏ con đi. Mắt con khi xưa sáng và mạnh mẽ, bây giờ mờ yếu đi . Khi những bộ phận đã kiệt lực rồi, chúng sẽ rời bỏ đi; đây không phải là nhà của chúng. Khi con còn là một đứa trẻ, răng con chắc và khỏe; giờ đây chúng lung lay; có thể con còn có răng giả nữa. Mắt, tai, mũi, lưỡi - tất cả mọi thứ đều sẵn sàng ra đi bởi vì đây không phải là nhà của chúng. Con không thể xem thân ngũ uẩn này như nhà của con mãi mãi được, con chỉ có thể ở trong đó một thời gian ngắn và rồi lại ra đi. Cũng giống như một người ở thuê đang cố canh giữ ngôi nhà bé nhỏ của mình với con mắt đang mờ yếu dần. Răng hắn không còn tốt nữa, tai hắn cũng lãng đi, thân hắn không còn mạnh khỏe, và mọi thứ đang xa rời đi dần.

  Vậy con không cần phải lo lắng gì hết bởi vì đây không phải là nhà thật của con, đây chỉ là chỗ trú ẩn tạm thời. Tất cả những gì đang hiện hữu đây rồi sẽ không còn nữa. Nhìn thân thể của con xem. Có cái gì là còn được hình dạng xa xưa của nó không? Da con có mịn như ngày nào, tóc con có xanh như thời ấy không? Không có gì còn nguyên như cũ cả. Nhưng bản chất của mọi sự là phải như vậy. Khi đã đến lúc chung cuộc, những duyên hợp phải tan rã đi. Ta không thể nào tin cậy vào thế giới này được - đó chỉ là một vòng xoay vô tận của những xao động và phiền não, của lạc thú và niềm đau. An lạc không có ở nơi đây.


  Khi chúng ta không có ngôi nhà đích thực , chúng ta là những lữ khách lang thang không mục đích, nay đây mai đó, dừng chân một nơi được ít lâu rồi lại ra đi. Khi ta còn chưa trở về nhà thực sự của mình , chúng ta sẽ còn cảm thấy bất an dù ta có đang làm gì chăng nữa, cũng như một người rời bỏ quê hương làng xóm để tha phương cầu thực. Chỉ khi nào hắn ta trở về lại nhà rồi mới có thể thảnh thơi và yên tâm được.
  Trên thế giới này không đâu là có sự an bình thực sự. Người nghèo không được yên ổn, kẻ giầu sang cũng vậy. Người lớn không thấy an lạc, trẻ con cũng không an tâm, người ít học không thấy sung sướng, người học nhiều cũng vậy. Không có sự an lạc ở đâu cả. Và đó là bản chất của thế giới này.

  Người không có tiền của đau khổ, nhưng người nhiều tiền cũng vậy. Trẻ con, người lớn, người già, tất cả đều đau khổ. Cái khổ của tuổi già, cái khổ của tuổi trẻ, cái khổ của sự giầu sang, và cái khổ của sự nghèo khó - nơi đâu cũng chỉ có sự đau khổ.
  Cái thân của con đang nằm đây đau yếu và cái tâm đang biết đến sự đau yếu đó của con đều gọi là pháp (dharma). Những gì không hình tướng như tư tưởng, cảm thọ, được gọi là namadharma. Cái thân đang đau yếu bệnh hoạn được gọi là rupadharma. Cái vật chất là pháp và cái không vật chất cũng là pháp. Như vậy chúng ta sống với pháp, sống trong pháp, và chính chúng ta là pháp. Thật sự ra không có một bản thể nào ở đâu cả, mà chỉ có những pháp liên tục khởi lên rồi diệt đi, vì bản chất chúng là như vậy. Trong mỗi giây mỗi phút chúng ta đều đang trải qua sự sanh và tử của mình. Mọi sự đều phải là như vậy.

  Lưu Ly
  Dịch từ "Introduction to The Buddha and his Teachings"

  <bài viết được chỉnh sửa lúc 16.10.2013 08:09:30 bởi dzuylynh >

  dzuylynh
  • Số bài : 1290
  • Điểm: 26
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 24.05.2010
  • Nơi: Vịnh Nửa Vầng Trăng
  Re:GIAI ĐIỆU PHÙ TRẦM - 17.10.2013 00:08:14
  0


                                      

  h o à n g  h ô n
  (tặnglinhvũ.đônghương)

  mặt trời buồn ngủ mây giăng mắt

  nắng tắt chưa sao vẫn ửng hồng
  ta ở đâu giữa khỏanh khắc hư không
  hòang hôn biếc tým màu u huyền đọng

   một vòng xoay bụi trần gian rệu rã
  mấy sát na thân ngũ uẩn vấy trầm kha
  ngẫm đời ta nơi cuối ngã buổi chiều tà
  rong chơi mãi cõi ta bà chừ đã mỏi

   màu tham vọng nhạt nhòa như sương núi
  sắc công danh tựa cỏ úa chân đồi
  khóc rộn ràng từ thuở chết trong nôi
  cười tất bật buổi áo quan đậy nắp

  bình minh lên giục dồn tâm niệm khởi
  hòang hôn chìm sâu lắng diệt tâm khơi
  chốn bình an hay lạc thú, niềm đau
  buông bỏ nghiệp duyên tịnh thân quán chiếu

  dzuylynh.thángmười.haikhôngmườiba
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 17.10.2013 07:32:41 bởi dzuylynh >

  Đóa Hồng Tím
  • Số bài : 505
  • Điểm: 0
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 17.06.2009
  Re:GIAI ĐIỆU PHÙ TRẦM - 17.10.2013 05:54:58
  0

  nắng tàn soi bóng giòng sông Tým
  xiêm áo tà bay nhẹ gió thu
  phía có mênh mông tình miên viễn
  mà ai vẽ tặng lá hồng thư
   *
  giòng tóc lạc loài in trên sóng
  hé nhẹ làn môi chạm chúc từ
  người say giữa tỉnh , nghiêng lên bóng
  hẹn lại tình duyên thuở ấu thơ
   *
  rồi mai có gặp mùa duyên nợ
  anh giữ giùm em món quà xưa
  chiếc áo thương yêu đêm vui cũ
  và câu anh bảo mãi : nhớ chờ !
  *
  buổi tối hình như còn bước chậm
  như đợi hoàng hôn quanh quẩn chân
  em quay nhìn lại , ôi thăm thẳm
  giòng Tým buồn tha thiết nhớ Trăng

  đh     
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 17.10.2013 05:56:44 bởi thương yêu >
  quê hương em là Huế
  quê tim em là anh

  Phù vân
  • Số bài : 360
  • Điểm: 6
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 08.01.2011
  Re:GIAI ĐIỆU PHÙ TRẦM - 19.10.2013 01:46:47
  0
  ĐỌC BÁO GIÙM BẠN
   
  Nên xóa đảng cộng sản đi

   
   
  Ngô Nhân Dụng
  Ma chê, cưới trách, các cụ dạy không sai. Sau khi ông Võ Nguyên Giáp đã mồ yên mả đẹp, dân Hà Nội bắt đầu bàn tán. Tại sao chính quyền lại ra lệnh ngưng treo cờ rủ ngay buổi trưa bữa hạ huyệt, mà không đợi đến tối? Buổi tối là lúc người ta thường làm lễ “hạ cờ.” Ðó là lúc ngưng không treo cờ rủ; sáng hôm sau sẽ kéo lên tới ngọn cột cờ, không còn dấu hiệu để tang nữa.

  Tại sao lại ngưng “để tang” giữa ngày, mà không đợi thêm dăm, sáu giờ nữa, cho hợp nghi lễ? Nếu tin bói toán, có thể đổ tại các nhà chiêm tinh. Chắc có ông thầy bói nào đó gieo quẻ Mai Hoa, phán rằng nếu treo cờ để tang ông Võ Nguyên Giáp quá giờ Ngọ thì ông Nguyễn Phú Trọng hay Nguyễn Tấn Dũng có thể bị tai nạn! Tai nạn gì? Ðồng bào ta bàn nhau: Tai nạn Lý Khắc Cường. Ông thủ tướng Trung Cộng ghé Hà Nội trên đường bay về Bắc Kinh. Ông lại đến Phú Bài vào đúng buổi trưa; trong ngày chôn cất ông Giáp. Không lẽ lại đón một vị quốc khách bằng lá cờ treo rủ, nửa chừng? Lý Khắc Cường cũng sợ bị xui xẻo y như Nguyễn Tấn Dũng vậy. Cho nên Sứ Quán Trung Quốc phải lập tức yêu cầu kéo các lá cờ lên tới ngọn. Chấm dứt cờ rủ!
   
  Chắc ông Võ Nguyên Giáp cũng chẳng biết gì nữa, về chuyện họ ngưng để tang ông vào giờ Ngọ. Ông cũng không biết Sứ Quán Trung Cộng không hề đến viếng tang ông, dù trụ sở của họ ở rất gần nhà ông. Khi nhiều người thắc mắc, sứ quán trả lời rằng họ có viếng tang. Nhưng viếng tang ở Sài Gòn. Xác người ta quàn ở Hà Nội, cáo phó ghi địa chỉ rõ ràng. Vậy mà lại đem vòng hoa đến viếng ở Sài Gòn!
  Có thể giải thích hành động này. Nếu viếng tang ở Hà Nội thì ông đại sứ phải tới. Còn ở Sài Gòn thì một viên chức thấp hơn tới cũng được. Bắc Kinh muốn chứng tỏ đối với họ ông Giáp không đáng được thăm viếng ở cấp đại sứ; cho một tổng lãnh sự hay cấp thấp hơn viếng là đủ rồi.
  Bây giờ thì người ta lại nhớ: Các cố vấn quân sự Trung Cộng, như Vi Quốc Thanh, Trần Canh, đều coi thường ông Giáp.
  Họ viết rõ ràng trong hồi ký của họ. Trong đám các lãnh tụ cộng sản đợt đầu, 1945, 46 ở nước ta, ông Võ Nguyên Giáp là người ít bị mang tiếng thân Trung Cộng, so với Hồ Chí Minh hay Trường Chinh. Hành động đáng nói sau cùng của ông Giáp là phản đối vụ cho Trung Cộng khai thác Bô xít. Các đồng chí Bắc Kinh không bao giờ tha thứ.
  Nhiều đảng viên cộng sản ở trong nước đã bầy tỏ lòng quý mến đối với ông Võ Nguyên Giáp; chính vì họ thấy Trung Cộng ghét ông. Có lẽ cách tốt nhất để tiếp tục tỏ lòng quý mến ông là họ nên vận động xóa bỏ cái đảng cộng sản đi.
  Trong đời ông, mối nhục lớn nhất của Võ Nguyên Giáp là ông hoàn toàn bất lực khi các tướng, tá đàn em bị tù đầy. Họ bị trù ếm chỉ vì họ từng thân tín đối với ông. Ngoảnh mặt làm ngơ khi các đàn em bị hành hạ, đó là một nỗi nhục. Ông Võ Nguyên Giáp còn bị các đối thủ làm nhục công khai, khi bắt ông đứng chỉ huy chiến dịch ngừa thai. Thà rằng như Ðặng Tiểu Bình, bị hạ xuống làm công nhân nhà máy; hay Lưu Thiếu Kỳ, bị bắt đi chăn cừu, còn đỡ nhục hơn.
  Tại sao Võ Nguyên Giáp lại chấp nhận để người ta làm nhục như vậy?
  Vì ông là một đảng viên cộng sản tốt. Một đảng viên tốt thì chấp hành, tuân phục bất cứ việc gì mà “đảng” bảo phải làm.
  Ðảng cộng sản đã xóa bỏ nhân cách của các đảng viên. Họ không được phép có tư cách riêng, danh dự riêng, cũng như các tình cảm hay quyền lợi riêng. Võ Nguyên Giáp có thể tự biện minh mình đóng đúng vai trò đảng viên, không có gì hối hận.
  Một điều mà ông ta, cũng như nhiều đảng viên cộng sản khác, không tự hỏi, là cái đảng cộng sản mà họ đã tuyên thệ gia nhập, có còn là một đảng cộng sản hay không? Họ không dám đặt câu hỏi này, vì mở miệng ra là sẽ mất hết các quyền lợi dành cho các đảng viên; có thể chết nữa.
  Nhưng ai cũng biết, hiện nay ở Trung Quốc và ở Việt Nam không còn đảng cộng sản nào nữa. Khi thu nhận các nhà kinh doanh tư vào đảng, và công nhận quyền kinh doanh của các đảng viên cộng sản, Ðảng Cộng Sản Việt Nam cũng như Ðảng Cộng Sản Trung Quốc không còn là “cộng sản” nữa. Các vị lãnh đạo hai đảng này cố biện minh bằng các lý luận, như “Ðảng phải là đại biểu của lực lượng sản xuất tiến bộ nhất” (lý thuyết Giang Trạch Dân;) hoặc phải “giải phóng sức sản xuất” (Dự thảo Báo cáo chính trị, đảng Cộng Sản Việt Nam). Các lý thuyết trên bao hàm một nhận xét thực tế: Trong xã hội Trung Hoa hay Việt Nam hiện nay, giai cấp tư sản đang thành hình là lực lượng sản xuất tiến bộ nhất.
  Vai trị tiền phong của giai cấp tư sản cũng được Karl Marx đề cao, khi ông quan sát sự chuyển biến từ thời kỳ phong kiến sang kinh tế tư bản. Các quyết định thay đổi của hai đảng Cộng Sản Trung Quốc và Việt Nam chỉ thể hiện diễn biến mà Marx mô tả: Chế độ phong kiến chuyển dần sang chế độ tư bản. Xã hội Trung Hoa và Việt Nam hiện nay vẫn còn đầy di sản của thời phong kiến do Hồ Chí Minh, Trường Chinh, Lê Duẩn lập nên, cần phải dẹp bỏ thì mới tiến bộ được.
  Chúng ta vẫn phải đặt thêm một câu hỏi, là: Tại sao quý vị lãnh đạo trong các đảng Cộng Sản ở Trung Hoa và ở Việt Nam không thành thật một lần trong đời, trong đời sống cá nhân cũng như đời sống đảng viên, bằng cách tuyên bố thẳng rằng họ thôi, ngưng, stop, từ nay không theo đuổi chủ nghĩa Mác Lê nin nữa?
  Khi một đảng chính trị tự đặt mình vào tình trạng phải tự mâu thuẫn với chính mình (mâu thuẫn giữa cương lĩnh, lý thuyết, với hành động thực tế), thì sẽ làm hư hỏng cả giềng mối tinh thần của cả quốc gia. Khi một ông vua hay một đảng cầm quyền nói một đằng, làm một nẻo, thì chữ TÍN không còn được coi trọng nữa. Không lấy chữ TÍN làm căn bản trong các mối tương quan, trong mọi giao tế xã hội, thì sẽ không còn một hệ thống đạo đức. Hơn thế nữa, cũng không thể phát triển tinh thần tôn trọng luật pháp, là nền tảng của mọi sinh hoạt kinh tế, chính trị trong thế giới hiện đại. Tái lập chữ TÍN trong xã hội là điều quan trọng và đáng theo đuổi hơn là thực hiện bất cứ một chủ nghĩa mơ hồ và không tưởng nào.Về mặt chính trị, ở hai nước Trung Quốc và Việt Nam, chế độ toàn trị (totalitarian) đã biến dần sang một chế độ độc tài (authoritarian) bình thường. Guồng máy của đảng và nhà nước không còn kiểm soát được tất cả đời sống xã hội nữa. Xã hội đã tách rời khỏi chế độ. Giới lãnh đạo đảng đã nhận thức được giới hạn của quyền lực mà họ đang nắm. Ðời sống mỗi cá nhân không còn hoàn toàn tùy thuộc vào đảng và nhà nước nữa.
  Nhưng giới lãnh đạo đảng cộng sản không còn khả năng kìm hãm các biến chuyển, vì chính họ đang bước vào một cuộc phiêu lưu mới, không biết sẽ hướng vào đâu. Tại Ba Lan, Tiệp, Slovack, Hungary, những đảng cộng sản ở đó có góp phần chủ động thúc đẩy cuộc “cách mạng nhung” để thiết lập thể chế mới, khi đó chính họ phải rời khỏi chính quyền. Nhờ thay đổi toàn diện và nhanh chóng, sau hai mươi năm kinh tế các nước này đã tiến rất nhanh. Các đảng viên cộng sản cũ từ bỏ chủ nghĩa cộng sản, họ có nhiều kinh nghiệm chính trị hơn các đảng phái mới, họ có thể trở lại nắm quyền hnh dưới ngọn cờ khác. Ở Trung Quốc và Việt Nam thì không. Giới lãnh đạo cộng sản không dám rút khỏi chính quyền, tự mò mẫm con đường đổi mới từng bước một, vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Riêng đảng Cộng Sản Việt Nam thì còn dè dặt hơn, đợi Trung Quốc thí nghiệm cái gì trước rồi mới theo.
  Nhưng có những vấn đề mà chính đảng Cộng Sản Trung Quốc cũng không giải quyết nổi. Một vấn đề lớn là guồng máy quản lý xã hội cũ vốn được vạch ra để cai trị trong một hoàn cảnh đơn giản, có cấp bậc trên dưới rõ ràng. Guồng máy này không còn thích hợp để cai quản một xã hội phức tạp; các tương quan cũ bị đứt, bị vỡ, và các tương quan mới đã nẩy sinh. Tương quan cũ dựa trên hệ cấp quyền hành, bây giờ thêm tương quan dựa trên tiền bạc, lợi lộc. Ðảng cộng sản không dám xóa bỏ hệ cấp quyền hành, nhưng vẫn phải công nhận hệ thống duy lợi. Hệ cấp quyền hành dựa trên đảng, trên tương quan quyền lực cá nhân. Hệ thống duy lợi dựa trên tiền, nhưng không có các luật lệ ràng buộc như trong các nước tư bản lâu đời. Hai mạng lưới đó chồng chéo lên nhau, tất nhiên đẻ ra tham nhũng. Ðó là một hiện tượng làm uy tín của đảng cầm quyền bị ở Trung Quốc và Việt Nam suy sụp.
  Một hiện tượng khác là hệ quả của nền kinh tế tư bản phi luật pháp là tình trạng bất công về lợi tức, thu nhập và tài sản ngày càng cao và càng hiển nhiên. Không những bất công trong thu nhập, trong tài sản, mà hệ cấp quyền hành của đảng còn tạo ra cảnh bất công trong cơ hội sống và kiếm ăn nữa. Trong khi ý thức hệ được tuyên dương vẫn đề cao một xã hội bình đẳng, trong thực tế thì chính chế độ này lại nuôi dưỡng cảnh bất bình đẳng. Niềm tin của chính các đảng viên, ngay cả giới lãnh đạo đảng, cũng hao mòn.
  Hiện nay, cuộc đổi mới kinh tế thúc đẩy tinh thần duy lợi và vị kỷ. Khơi dậy những điều xấu xa đó không khó gì cả. Chỉ cần buông thả ra là lòng tham, óc vị kỷ sẽ tự phát triển. Không có đạo đức để kiềm chế, cũng thiếu cả luật pháp để ràng buộc, nền luân lý bị đổ vỡ.
  Trong lịch sử loài người, óc duy lợi và tính ích kỷ luôn luôn phải kèm theo một hệ thống các quy tắc luân lý hoặc giáo lý kiềm chế. Kinh tế tư bản phát sinh trong những xã hội đã có một nền luân lý cổ truyền, và chính các truyền thống tôn giáo giúp kiềm chế óc duy lợi, ích kỷ, để lái động lực tìm lợi lộc, hướng chúng vào các giá trị tinh thần. Khi kinh tế tư bản được thả lỏng trong một xã hội mất nền tảng, đạo lý đang tan rã, thì những điều xấu xa nhất của lối làm ăn đó tha hồ nẩy nở và tung hoành. Ðó là hoàn cảnh nước ta và Trung Quốc bây giờ.
  Nói một đằng làm một nẻo, tất cả ý thức hệ cộng sản đã phá sản, không còn ai tin nữa, kể cả các đảng viên. Ðó là bị kịch của cả dân tộc. Muốn lập lại chữ TÍN trong xã hội Việt Nam bây giờ, chính những người có trách nhiệm, tức là giới lãnh đạo đảng Cộng Sản, phải nói thẳng, nói thành thật với mọi người: Từ bỏ chủ nghĩa cộng sản. Ðiều đó không có gì xấu, không có gì phải che đậy và trì hoãn. Vì chính họ đã không còn chủ nghĩa cộng sản tin nữa!
  Ông Võ Nguyên Giáp sống như một đảng viên cộng sản gương mẫu suốt đời: Luôn luôn tuân thủ, chấp hành các quyết định của đảng. Cái đảng đó đã làm ông mất tư cách, mất cả danh dự. Chỉ vì ông đã học tập và thể hiện “đạo đức cách mạng” do Hồ Chí Minh dạy: Không có thứ đạo đức nào cao bằng tinh thần kỷ luật của đảng viên. Những người còn giữ lòng quý trọng ông nên giúp ông làm một việc mà chính ông không làm được: Xóa bỏ đảng cộng sản. Nó không những tiếp tục giết chết nhân cách của các đảng viên khác, mà còn làm bại hoại của nền đạo lý của dân tộc!
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 19.10.2013 01:47:48 bởi Phù vân >

  dzuylynh
  • Số bài : 1290
  • Điểm: 26
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 24.05.2010
  • Nơi: Vịnh Nửa Vầng Trăng
  Re:GIAI ĐIỆU PHÙ TRẦM - 19.10.2013 12:59:04
  0
   
  Vĩnh Biệt Tiến Sỹ Walter Wallmann: Ân Nhân của Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản cuối thập niên 1970
  Sau những năm tháng dài chịu đựng những đớn đau trăn trở trên chiếc xe lăn , Tiến sỹ Luật khoa Walter Wallmann đã giã từ gia đình, bạn bè thân hữu và đồng chí Đảng Liên Hiệp Dân Chủ Thiên Chúa Giáo (CDU) vĩnh viễn ra đi ngày 21.09.2013, tại Viện Dưỡng Lão Bornheim Frankfurt/Main , hưởng thọ 81 tuổi.
  Dr. Walter Wallmann 
  (* 24. September 1932 ; † 21. September 2013)


                                                        "Menschen, die wir lieben,
  bleiben für immer,
  denn Sie hinterlassen
  Ihre Spuren in unseren Herzen."

   
  Phóng dịch:
  Những người chúng ta yêu mến, khi ra đi luôn để lại những dấu ấn trong trái tim mỗi người !
   
  Cali Today News - Những biến cố, khủng hoãng trên Chính trường, những thăng trầm của Quốc Gia Dân Tộc ,  những Nội Lực, Hoài Bảo mà suốt cuộc đời đã tận tụy dâng hiến cho Quê Hương , đã hũy hoại khối óc của Tiến Sỹ Walter Wallmann qua căn bịnh trầm kha Parkinson.
   Sau những năm tháng dài chịu đựng những đớn đau trăn trở trên chiếc xe lăn , Tiến sỹ Luật khoa Walter Wallmann đã giã từ gia đình, bạn bè thân hữu và đồng chí Đảng Liên Hiệp  Dân Chủ Thiên Chúa Giáo (CDU)  vĩnh viễn ra đi ngày 21.09.2013, tại Viện Dưỡng Lão Bornheim Frankfurt/Main , hưởng thọ 81 tuổi.
  Tang Lễ đã được Hội đồng Quản trị Thành phố Frankfurt/Main và gia đình tổ chức đơn giản, trang nghiêm và công khai (öffenlich) tại Nghĩa trang chính của Thành phố lúc 11 giờ sáng , thứ Bảy 05.10.2013.
   Thể theo đề nghị của Ông Boris Rhein, Tổng trưởng Nội Vụ Tiểu Bang Hessen, Thủ phủ Tiểu Bang và nhiều  công sở khắp nơi trên nước Đức đã treo Cờ Rũ trong ngày này để tưởng nhớ đến Ông.
   
  Nước Đức đã mất đi một Công dân ưu tú, một Nhà Dân Chủ nhìn xa hiểu rộng và một người Đức đầy lòng nhân ái...  
   Ông ra đi đã để lại dương trần người vợ thủy chung, người bạn đời đã chia xẽ với Ông những vui  buồn, thăng trầm từ lúc hai Ông Bà còn là Sinh Viên Luật Khoa dưới mái trưòng đại học, Bà Magarete Wallmann còn là người cố vấn tối cao của Ông mọi hành xử trong gia đình và ngoài xã hội ... 
   Người con trai độc nhất của Ông cũng cùng tên Tiến Sỹ Luật khoa Walter Wallmann, President của Rechnungshof Hessen, dâu và ba cháu nội.
   
  Tiến sỹ  Walter Wallmann sinh ngày 24.09.2013 tại thành phố Uelzen Đức Quốc, tốt nghiệp và trình luận án Tiến Sĩ Luật khoa Đại học Marburg, đã từng giữ  những chức vụ:
   - Chánh án Tòa Án Kassel, Fulda
   - Tỉnh bộ trưởng Đảng CDU Frankfurt/Main
   - Tỉnh trưởng Tỉnh Frankfurt/Main (Oberbürgerbürgermeister von Frankfurt/Main)
   - Bộ trưởng Liên Bang đầu tiên của Nước Đức  về Môi trường, Bảo vệ Thiên nhiên và An toàn Hạt Nhân (Bundesminister für Umwelt, Naturschutz und Reaktorsicherheit)
   - Thống Đốc Tiểu Bang Hessen (Hessischer Ministerpräsident)
   - Công Dân Danh Dự của Thành phố Frankfurt am Main
    và rất nhiều chức vụ quan trọng khác...
   Ngoài Nhiệt tình và Trí tuệ mà Tiến sỹ  Wallmann đã cống hiến cho Tổ Quốc Ông , Nước Cộng Hòa Liên Bang Đức , Ông còn là một vị Đại Ân Nhân với tấm lòng Nhân Ái của Người Việt Nam Tỵ Nạn cs tại Tiểu bang Hessen.
  Vào khoảng 1978 khi làn sóng người dân Miền Nam Việt Nam liều chết rời nơi chôn nhau cắt rốn, lìa bỏ Quê Hương Việt Nam ,  vượt biển , vượt biên ra đi lánh nạn CS,  mỗi ngày một gia tăng, hàng trăm ngàn người đã đau đớn nằm xuống  trong tủi  hờn, tuyệt vọng trên biển cả mênh mông, hoặc trong núi rừng sâu thẵm.  Biến cố thương tâm, Hành trình tìm Tự Do  đầy kinh hoàng, hiễm nguy  này đã làm rúng động lương tâm nhân loạị .
  Tiến sỹ Wallmann vào thời đó là Tỉnh trưởng Tỉnh Frankfurt/Main đã bộc lộ với báo chí : " Khi tôi ngồi trước máy truyền hình xem đoạn phim thời sự về lòng cam đảm của những Thuyền nhân Việt Nam , lòng tôi xót xa vô cùng, tôi nghĩ rằng tôi phải làm một việc gì để chia xẻ với những người đáng thương này".
   
  Sau đó Tiến Sỹ Wallmann đã viết thư lên Chính phủ Liên Bang , Chính quyền Tiểu Bang Hessen, ráo riết vận động với bạn bè thân hữu, đảng CDU và kêu gọi quần chúng Đức mở tấm lòng nhân đạo, và có kế hoạch cứu giúp số phận những Thuyền nhân Việt Nam, những người đang  sống sau hàng rào kẽm gai trong các trại tỵ nạn Đông Nam Á với nỗi lo lắng tột cùng về một tương lai mù mịt.
   Tấm lòng Từ bi , Bác ái của Tiến Sỹ Wallmann đã thuyết phục được Chính phủ và Dân chúng Đức. Báo chí thời đó cho biết một ngân sách đặc biệt được chính quyền Tiểu bang Hessen dành cho người Tỵ nạn với tên "VN Boatpeople".
   Liền sau đó Ông biệt phái một vị đại diện của Văn phòng Tỉnh trưởng Frankfurt/M bay qua tận trại Tỵ Nạn Hồng Kông để an ủi thăm hỏi và lên danh sách cứu vớt nhân đạo những Thuyền nhân Việt Nam .
   Trung tuần tháng Hai năm 1979 những Đóa Hoa Nhân Ái đã nở rộ trên vùng trời Frankfurt/Main, dân chúng Đức xúc động trong niềm hân hoan chào đón 200 người Việt tỵ nạn (boat people) đầu tiên đến được Bến Bờ Tự Do.
   Tuy không cùng chung huyết thống , nhưng họ đã tận tình chia xẻ với những người xa lạ, gầy còm, ốm yếu xanh xao đến từ một đất nước xa xôi bằng một tấm lòng Yêu Thương trong Tình Nhân Loại.
   Từ nhân duyên khởi đầu của Tiến Sỹ Wallmann, vị Tỉnh trưởng giàu lòng nhân ái này, mà Người Việt Tỵ Nạn cuối thập niên 70 ngày nay đã có được một đời sống hạnh phúc ,  an lành, là những công dân gương mẫu trên Quê Hương mới sau khi trải qua mọi hoàn cảnh gian nan, hiểm nguy, mất mát :  Vượt biển , Vượt biên , Đoàn Tụ Gia đình ,  v...v... và Tiểu Bang Hessen được đề cao là một Tiểu bang nhân đạo nhất đã dành mọi sự dễ dãi cứu giúp cho Người Việt Nam Tỵ Nạn.
   Sáng ngày 05.10.2013 bầu trời Frankfurt âm u , những cơn gió thổi qua làn mưa bay bay trong cái lạnh se sắt của một ngày chớm vào Đông.
   Trước khi ra đi nhà tôi nhắc rằng: "Nếu thật tình thương và nhớ ơn Dr. Wallmann nên tạm gác những việc đời để cầu nguyện cho Ông được siêu thoát!". 
   Trên đoạn đường dài trong cơn mưa gió đến Frankfurt am Main chúng tôi yên lặng cầu nguyện và đọc bài Kinh Vãng Sanh Quyết Định Chơn Ngôn ...
   Khi tôi đến Nghĩa trang Frankfurt/Main khoảng 10 giờ, cứ ngỡ là chưa có ai , nhưng trước cửa nghĩa trang những đoàn xe Cảnh Sát đã đậu kín, lực lượng đông đảo Nhân Viên Công Lực đang làm nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ khu Nghĩa trang rộng lớn, tôi lo sợ không biết mình có được vào trong Nhà Quàn hay không? 
  Tôi nhìn quanh hy vọng tìm được một người đồng hương , nhưng không gặp, có lẽ hãy còn sớm nên chưa ai đến.
   Tôi hỏi thăm, một viên cảnh sát  chỉ dẫn tôi vào.
   Trong căn phòng rộng lớn Quan tài của Tiến Sỹ Wallmann đã được trang trọng đặt ngay chính giữa tự bao giờ. Trước quan tài là một bàn nhỏ phủ một khăn nhung màu xanh đậm bên trên gắn 7 Huy chương cao qúy mà Chính phủ Đức đã ân thưởng cho Ông, hai bên Quan tài có 6 Cảnh Sát Viên với đồng phục xanh đậm, mũ trắng đứng gác trong tư thế nghiêm trang bất động, ngồi hai bên cạnh để chờ phiên thay ca gác là 6 viên cảnh sát , chiếc mũ trằng được đặt trên đùi , lưng thẳng hướng về phía trước.
   Trước mặt Quan tài là hai vòng hoa của vợ và con cháu Ông với dòng chữ tiếc thương trên giải khăn màu vàng nhạt, bên cạnh cái gíá đặt hình Tiến Sỹ Wallmann là vòng hoa với giải cờ Đức của Nữ Thủ Tướng Dr. Angela Merkel gởi đến phúng điếu , đàng sau là những vòng hoa của những Chính phủ  tiểu bang, mỗi vòng hoa kèm theo huy hiệu , và vòng hoa của Cộng Đồng Việt Nam Tỵ Nạn  do gia dình Ông Bà Thái Gia Tuấn, một thuyền nhân trại tỵ nạn Hồng Kông năm xưa , thay mặt đồng hương gởi đến phúng điếu với giòng chữ Thương Tiếc và Tri Ân.
   Qua ánh nến lung linh trong căn phòng tĩnh lặng di ảnh của Người Qúa Cố với nét mặt hiền hòa đã làm lòng tôi se thắt, chạnh lòng nhớ về qúa khứ, cứ tường chừng như nghe đâu đây tiếng thét kinh hoàng hiện trên khuôn mặt đau đớn của người thiếu phụ Việt Nam nhỏ bé khi bị bọn hải tặc Thái Lan hãm hiếp và hùng hổ bắt mang đi , hính ảnh người chồng bị đánh ngất đầy máu me vì muốn cứu vợ , nhưng vẫn cố gắng dùng xác thân mình để che chở con con thơ, tôi thấy như trên những hoang đảo cô đơn , trong hoàn cảnh đói khát khốn cùng , khi người phải ăn thịt người qua dòng nước mắt để được tồn sinh, tôi thấy nụ cười rạng rở trên khuôn mặt gầy còm xanh xao vì kiệt sức của đồng bào tôi khi được vớt lên boong tàu, đến - Miền Đất Hứa- , tôi thấy niềm vui , niềm tự hào của con cháu những thế hệ tiếp nối trong ngày lễ ra trường, đã làm hãnh diện Dân Tộc Việt Nam, thấy những cụ gìa Việt Nam khi tuổi về chiều, sống trên Quê người được chăm sóc bảo trợ trong tình nhân ái.
   Trong niềm xúc động lẫn tri ân, không ngần ngại tôi đã qùy xuống lạy Linh cửu Tiến Sỹ Wallmann, mà tưởng chửng như mình đang đảnh lễ một Vị Bồ Tát đã ra đi , sau khi hoàn thành tâm nguyện thị hiện ở  cõi Đời này để cứu khổ chúng sinh... 
   Những khách mời đến dự Tang lễ dần dần ngồi vào ghế, đã được ban tổ chức đặt sẵn tờ chương trình và một thiệp màu trắng có in huy hiệu của thành phố Frankfurt và  tên khách mời.
   Tôi không phải là khách được mời , đang phân vân , không biết mình ngồi đâu, đứng đâu , định trở ra đứng ngoài sân ,  đúng lúc đó một nhân viên thành phố chỉ một chiếc nghế duy nhất còn trống , không có bảng tên, ở hàng đầu phía bên hông tay mặt của Quan tài mời tôi ngồi.
   Tôi ngồi xuống mà lòng ngạc nhiên trong niềm xúc động khi nghĩ rằng :  có phải chăng Tiến Sỹ  Wallmann đã sắp đặt và cho phép tôi ngồi đây để tiễn đưa Ông ra đi lần cuối ?.
   Khoảng 10 giờ 50 có tiềng còi vang vào Nhà quàn yên tĩnh , sau đó gia đình Tiến Sỹ Wallmann gồm vợ con trai dâu cùng ba cháu nội và các nhân vật cao cấp của chính phủ lặng lẽ bước vào và cúi đầu kính cẩn tưởng niệm trước Linh quan của Người Quá Cố.
   Ngồi hàng đầu tôi có dịp nhận ra nhiều quan khách là nhân vật nổi tiếng của Nước Đức về mọi lãnh vực mà bấy lâu nay tôi chỉ thấy trên TV hoặc đọc trên báo chí. 
   Đúng 11 giờ tiếng đàn Organ (Orgel) trổi lên tấu khúc Präludium in c-Moll BWV  546 của Nhạc sỹ Đức tài danh Johann Sebastian Bach mà lúc sinh tiền Tiến sỹ Wallmann ưa thích.
   Pröpstin Gabriele Scherle thay mặt gia đình cám ơn Quan khách và kể vắn tắt về cơn bịnh và sự ra đi của Tiến Sỹ Wallmann.
   Tỉnh trưởng Frankfurt/Main Ông Peter Feldmann, Thống Đốc tiểu bang Hessen Volker Bouffier và cựu Tỉnh trưởng Tiến Sỹ  Petra Roth thay phiên nhau lên đọc điếu văn , họ nhắc đến những kỷ niệm một thời gắn bó chính trị qua những thăng trầm của Đất Nước, ca ngợi công đức của Tiến Sỹ Wallmann cả cuộc đời đã cống hiến cho Dân tộc Đức những điều phúc lợi , quang vinh .
   Đặc biệt Bà Tiến Sỹ Petra Roth, Cựu Tỉnh trưởng Frankfurt/Main vinh danh Tiến Sỹ Wallmann đã có công lao lớn  trong việc xây dựng Viện Bảo Tàng, tái thiết khu nhà Ga Frankfurt/Main, Hý Viện Alter Oper, ngoài ra công lao lớn nhất là Ông Bà Wallmann đã góp phần xóa bỏ những biến cố lịch sử đen tối ngày xưa và đã nối nhịp cầu ngoại giao giữa hai Dân tộc Đức và Do Thái, giúp đở và tạo điều kiện thuận lợi cho sự hội nhập của những sắc dân Thổ Nhĩ kỳ , Ý, Tây Ban Nha... và đã nỗ lực vận động trong viêc thâu nhận nhân đạo những Thuyền nhân Việt Nam và những Người Việt Tỵ Nạn sau này… 
   Bà kể thêm rằng Tiến Sỹ Wallmann đã tình nguyện làm cha đở đầu cho một em bé trai Việt Nam được sanh ra trong những ngày đầu tiên trên Quê hương mới, ông đã đặt tên cháu là Frank …..
   Quan khách đã  lắng lòng nghe với niềm cảm phục lẫn ngậm ngùi ...
   Sau lời phúng điếu của các Chính khách, tang lễ được cử hành trang nghiêm qua nghi  thức Tôn giáo. Cuối cùng toàn thể khách tham dự cùng hòa ca bài Thánh ca "Nun danket all Gott".
   Bài hát chấm dứt, quan tài của Tiến Sỹ Wallmann được từ từ đưa ra khỏi phòng đến nơi an nghỉ cuối  cùng, theo sau quan tài chỉ có thành viên trong gia đình và vài vị đại diện chính phủ Đức. 
   Trong phòng căn phòng tĩnh lặng vang lên tiếng khàn khàn trong xúc động của một cụ gìa: "Tschüs Walter", tiếng thì thầm cầu nguyện , có những bàn tay đưa lên từ biệt...
   Tôi xúc động cúi đầu chào và hướng về di ảnh của Ông nói lời cảm tạ : "Danke schön, Dr. Wallmann !". 
   Ngoài trời mưa vẫn rơi , những cơn gió lạnh se thắt thổi về như  buồn rầu từ biệt nhà chính khách nhân hậu. 
   Khoảng hơn 30 phút nghi thức an táng ở mộ phần đã hoàn mãn, đoàn người trở vào , gia đình Tiến Sỹ Wallmann ân cần bắt tay từng người cảm tạ.
   Con trai Ông thay mặt gia đình cám ơn  Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn đã gởi vòng hoa phúng điếu.
   Tôi theo đoàn người ra về trong cơn mưa mà bùi ngùi với cõi lòng nặng trĩu.
   Vĩnh biệt Tiến Sỹ Wallmann, người công dân ưu tú của Dân Tộc Đức !
   Vĩnh biệt Tiến Sỹ  Wallmann, Vị Bồ Tát với tấm lòng nhân ái, từ bi. 
   
  *  © Nguyên Ngọc Phạm Thị Bích Thủy
           (Ffm, Oktober 2013)

   
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 19.10.2013 13:01:18 bởi dzuylynh >

  dzuylynh
  • Số bài : 1290
  • Điểm: 26
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 24.05.2010
  • Nơi: Vịnh Nửa Vầng Trăng
  Re:GIAI ĐIỆU PHÙ TRẦM - 20.10.2013 06:29:33
  0
   
                     
   
  hành trang buông bỏ
  xuống đời ở lại trần gian
  hành trang đầy ắp hoang mang chập chùng
  gỉa thân luân lạc mê cung
  mộng vay hồn vạc não nùng kêu sương
  tỉnh say một giấc miên trường
  mới hay nhân thế nhiễu nhương ngần nào
  bao năm phố thị lao xao
  bon chen danh phận thấp cao đã lờn
  trở về cùng cốc thâm sơn
  ngày chia bóng nắng đêm vờn ánh trăng
  chén trà đãi túc băn khoăn
  chén men tiện túc lăng xăng cũng rằng
  * (知 足 便 足 待 足 何 時 足)
  tri nhàn mới thấy khương an
  hành trang nhẹ gánh hà thời nhàn thôi
  * 知  閒  便  閒  待  閒  何  時  閒 
  phong trần cười cợt đãi bôi

  quăng đi giữ mãi cái tôi làm gì

  dzuylynh.thángmườihaikhôngmườiba

  * chú thích :
    Tri túc tiện túc đãi túc hà thời túc 
  Tri nhàn tiện nhàn đãi nhàn hà thời nhàn 
  ( Nguyễn Công Trứ )
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 20.10.2013 06:58:56 bởi dzuylynh >

  thiên thanh
  • Số bài : 467
  • Điểm: 4
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 25.06.2012
  Re:GIAI ĐIỆU PHÙ TRẦM - 20.10.2013 18:24:10
  0
  nghe nhạc cuối tuần .... 
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 20.10.2013 18:25:52 bởi thiên thanh >

  Phù vân
  • Số bài : 360
  • Điểm: 6
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 08.01.2011
  Re:GIAI ĐIỆU PHÙ TRẦM - 22.10.2013 02:19:18
  0


  Đó là những học sinh của trường Tiểu học Thành Sơn (huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa). Vì cuộc sống khó khăn nên trong lễ khai giảng, các em chỉ đến trường với bộ quần áo nhàu nhĩ, lấm lem, nhiều em không có dép để đi và đặc biệt, các em không có ghế để dự lễ khai giảng, nên có em phải quỳ trên đất để được nhìn rõ hơn lễ khai giảng đang diễn ra phía trên.

  CON QÙY LẠY CHÚA TRÊN TRỜI

  Con qùy lạy chúa trên trời
  Chúa thương cho thỉnh đôi lời bảo ban
  Từ ngày đánh mất giang san
  Thùy dương cát trắng Nha Trang tối mờ

  Chỉ vì có mấy thằng khờ
  Buôn dân bán nước vét vơ làm giàu
  Đày dân làm ngựa làm trâu 
  Cống sưu nộp thuế cho Tàu Bắc Kinh
   
  Chúa vì kẹt mấy cây đinh
  Đính trên thập gía bực mình nín thinh
  Không thì đã nổi lôi đình
  Đạp cho lảnh đạo Đảng mình tan thây

  Ngu đần dốt nát thơ ngây
  Xã hội chủ nghĩa bầy nhầy thối tha
  Học đường thành bãi tha ma
  Quê hương lột xác hóa ra nhà tù

  Bao nhiêu linh mục thầy tu
  Thế nhân hành đạo bị vu phản lòan
  Bao nhiêu ruộng đất dân oan
  Ngụy quyền cướp bóc tham quan giật giành

  Từ ngày cạn nước Cam Ranh
  Đồng minh Mỹ bán Miền Nam cho Hồ
  Khánh Hòa trần trụi tô hô
  Cá cầu Xóm Bóng thành khô phơi bờ

  Anh linh tử sĩ vật vờ
  Khóc than vận nước đợi chờ hồi sinh
  Chúng con một lủ học sinh
  Chúa thương xót nhớ cho xin một lần

  Đi học không phải ở trần
  Có bút có mực khai vần ngữ ngôn
  Chị con không phải bán trôn
  Nuôi em ăn học lớn khôn nên người

  Em con không phải rác bươi
  Mót manh giấy trắng tặng anh viết bài
  Mẹ cha ban phát hình hài
  Tiếc công dưỡng dục tháng ngày cưu mang 

  Nhập trường mà khổ trần thân
  Ngồi ê mông lép quỳ chân rụng rời
  Sao mà khổ thế chúa ơi
  Khai trinh con chữ tơi bời thế ư?

  Tìm đâu đôi dép bây chừ
  Mẹ đun thay củi để vùi củ khoai
  Ghế đâu con mãi tìm hòai?
  Hay thầy cô đói bán xài lam nham

  Hay bàn tay nhám quan tham
  Quơ quào tọng nhét vào hàm nuốt ngang?
  Con xin học chữ Việt Nam
  Không cân đong đếm một gram chữ Tàu

  Từ Nam Quan đến Cà Mau
  Việt Nam Quốc Ngữ thông làu tâm can
  Khổng, Lão giáo tự Háng gian
  Thơ Đường thơ Muối dân Nam chẳng màng

  Việt Nam Quốc Ngữ người Nam
  Con học mai mốt con làm bài thơ
  Chỉ kim lục bát thêu mơ
  Thêu từ Phục Quốc dựng cờ Vàng bay

  Giang sơn Hồng Lạc trải dài
  Bốn nghìn năm vững lầu đài vinh quang
  Dẹp tan chủ nghĩa con hoang
  Đang cơn hấp hối thù trong giặc ngòai

  Mân côi chuỗi niệm hôm nay
  Độ phò cho qúy cô thầy khang an
  Nha Trang biển bạc rừng vàng
  Thành Sơn tiểu học lọc sàng chí trai

  Gắng công đèn sách dùi mài
  Bước lên thế giới vũ đài ngày mai
  Nữ lưu tuấn kiệt anh tài
  Phục sinh quốc thể hình hài Việt Nam


  Phù Dung Sydney
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 24.10.2013 00:09:14 bởi Phù vân >

  Đóa Hồng Tím
  • Số bài : 505
  • Điểm: 0
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 17.06.2009
  Re:GIAI ĐIỆU PHÙ TRẦM - 24.10.2013 02:56:39
  0

   
  mai nếu tôi về trong kiếp sau
  xin cho giữ lại nụ hôn đầu
  đừng để rơi vào trong sông chết
  đánh mất xuân thì thuở có nhau
   *
  mai nếu tôi về mái vắng anh
  căn phòng hồng có nhớ tôi chăng
  đêm sương hạc xé mây tìm bạn
  tôi chẳng còn ai mà ngóng , mong
   *
  mai nếu tôi về qua xứ mơ
  gót thơ xưa biết có vui chờ
  trong lòng, tiếng khóc tim không tiếng
  tan giữa trời mây , vãi hư vô
   *
  mai nếu tôi về ngõ quạnh hiu
  phố quen, con dốc gãy đi nhiều
  thẩn thờ, chiếc bóng liêu xiêu ngã
  như một người điên mới biết yêu ..
   
  đông hương
   
  quê hương em là Huế
  quê tim em là anh

  Thúy Lan
  • Số bài : 584
  • Điểm: 2
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 09.11.2010
  Re:GIAI ĐIỆU PHÙ TRẦM - 24.10.2013 07:05:52
  0

  Nhật báo hàng đầu của Mỹ New York Times hôm 6/6/13 cho đăng bài xã luận với tiêu đề "Vietnam's Angry Feet" do giáo sư Tương Lai, một giáo sư ngành xã hội học từng làm cố vấn cho 2 thủ tướng Việt Nam từ năm 1991 đến năm 2006, viết. Xin giới thiệu đến độc giả bản tiếng Việt của bài viết do giáo sư cung cấp.  Những Bàn Chân Nổi Giận 
                                       Thứ Tư 23/10/2013 
    
   
    
   

  TP HCM, Việt Nam

  Tháng trước, Tòa Án tỉnh Long An Việt Nam đã kết án nặng nề hai sinh viên yêu nước ở độ tuổi 20. Trong những tội danh bị áp đặt có tội "nói xấu Trung Quốc". Những cáo buộc  này đã chạm vào điểm nhạy cảm bậc nhất trong tâm thế người Việt Nam là lòng yêu nước và tinh thần dân tộc. Người ta phẫn nộ vì như thế là ai đó đã hợp đồng với Trung Quốc xâm lược để quay lại đàn áp người yêu nước. Bi kịch lớn nhất của một số người lãnh đạo Việt Nam là sự ám ảnh về cái gọi là "cùng chung một ý thức hệ xã hội chủ nghĩa" nên đã không quyết liệt đáp trả những thủ đoạn bành trướng nham hiểm và những hành động xâm lược ngang ngươc của Trung Quốc. Họ lại quyết liệt đàn áp những người yêu nước, bóp nghẹt dân chủ, bưng bít thông tin và khủng bố tư tưởng công dân mình. Đầu tuần này, công an Hà Nội đã đàn áp một cuộc biểu tình chống Trung Quốc và bắt nhiều người, hành hung, đánh đập họ, trong đó có cả phụ nữ.

  Dân tộc Việt Nam có quyền tự hào về truyền thống bất khuất, quật cường của mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước trong vị thế oái ăm, sát cạnh một láng giềng khổng lồ chưa bao giờ từ bỏ giấc mộng bành trướng nhằm nuốt chửng Việt Nam. Đất nước này đã từng chìm đắm cả nghìn năm Bắc thuộc. Trong cái đêm dài đau đớn ấy, kẻ thù luôn tìm cách đồng hóa dân tộc Việt. Và chúng đã thất bại.

  Việt Nam đã từng đánh bại đế quốc Nguyên Mông vào thế kỷ XIII và những kẻ xâm lược khác trong thế kỷ XV, XVIII và XX. Bản lĩnh dân tộc Việt đã được hun đúc qua những cuộc chiến tranh khốc liệt chống ngoại xâm. Nhưng hôm nay, bất chấp luật pháp quốc tế và chà đạp trên nguyên tắc và đạo lý, Trung Quốc đã ngang nhiên thực hiện mộng bành trướng trên Biển Đông, cái "lưỡi bò" ham hố và bẩn thỉu đang thè ra chực nuốt cả vùng biển rộng lớn, nơi có trữ lượng dầu mỏ đủ đáp ứng cơn khát nguyên liệu của một nền kinh tế đang cố ngoi lên vị thế siêu cường. Nơi đây cũng là con đường huyết mạch trên biển để Trung Quốc thực hiện tham vọng của họ.

  Vì thế, những “bàn chân nổi giận” đã rầm rập xuống đường biểu tình chông Trung Quốc xâm lược. Cùng với những cuộc biểu tình ấy, những khiếu kiện tập thể của nông dân cũng dồn dập bùng lên. Sự nối kết giữa tầng lớp trí thức với giới trẻ ở đô thị và nông dân – những người bị đẩy vào cuộc sống đói nghèo vì mất đất sản xuất khi người ta nhân danh "sở hữu toàn dân" để tước đoạt quyền sở hữu mảnh đất cha ông họ để lại mà  không được đền bù thỏa đáng. Cùng với điều đó, mạng lưới thông tin qua Internet đã trỗi lên như nấm sau cơn mưa biểu thị tinh thần yêu nước bất chấp mọi đàn áp đang đang mở ra một cục diện mới.

  Sự nổi giận của người Việt Nam lại càng tăng lên khi một số những người lãnh đạo lùi bước trước những hành động tội ác của Trung Quốc xâm lược Việt Nam nhưng lại quyết liệt đàn áp người yêu nước đấu tranh đòi dân chủ và tự do. "Nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa " là một khái niệm rất mơ hồ, những người lãnh đạo lại dùng nó để duy trì một hệ thống chính trị đã quá lỗi thời.
  Nếu không có những đổi mới ở thập niên 80, nền kinh tế tập trung có lẽ đã đưa Việt Nam đi đến bờ vực sụp đổ. Tuy nhiên, những cải cách kinh tế đó đã bị đình trệ vì không có cải cách chính trị song hành. Tuy nói rất nhiều về một nhà nước "của dân do dân và vì dân" nhưng người ta chưa bao giờ muốn xây dựng một nhà nước pháp quyền và một xã hội dân sự đúng với ý nghĩa đích thực của nó.

  Việt Nam đã nhận được sự đồng cảm, lòng tôn trọng và ngưỡng mộ của nhiều người yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Đáng tiếc là từ đỉnh cao của chiến thắng, người ta lại duy trì một hệ thống chính trị lạc hậu và một hệ tư tưởng giáo điều nên nền kinh tế Việt Nam đã không thể phát triển mạnh mẽ như nó cần làm và có đủ điều kiện để làm. Để rồi  họ trở thành thành mục tiêu phê phán của cộng đồng quốc tế về đàn áp dân chủ và vi phạm nhân quyền.

  Chính vì một số nhà lãnh đạo Việt Nam bị "cái mũ kim cô"  của chủ nghĩa bành trướng Đại Hán siết chặt nên đã đẩy đất nước ra khỏi quỹ đạo dân chủ để gánh chịu lạc hậu và lạc điệu so với thế giới văn minh, một thế giới mà Việt Nam đang rất cần hòa nhập để đất nước có điều kiện phát triển.  Ấy thế mà từ lâu, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã từ bỏ chủ nghĩa xã hội để thay thế bằng một "Chủ nghĩa tư bản mang màu sắc Trung Quốc" man rợ nhằm nuôi dưỡng mộng bành trướng của cha ông họ mà họ chưa bao giờ từ bỏ. Cho nên, cái gọi là "cùng chung ‎ ‎thức hệ" mà ai đó đưa ra chỉ là cái bình phong che đậy cho tham vọng quyền lực, nhằm giữ bằng được cái ghế mà họ đang ngồi. Những ngôn từ đạo đức giả được đưa ra, rồi mười sáu chữ bịp bợm về "láng giềng hữu nghị" được tung hứng chỉ là trò khôi hài.

  Nhằm bảo vệ cái ghế quyền lực của một số người đang giành được những vị thế quan trọng, để củng cố và mở rộng những lợi ích béo bở của mình, người ta đang quay lưng lại với nhân dân. Một số trí thức và nhân sĩ, trong đó có người viết bài này, đã đưa ra hàng loạt kiến nghị về thực thi dân chủ và nhân quyền trong Hiến pháp nhằm hướng tới việc tạo ra một hệ thống chính trị thực sự dân chủ. Tuy nhiên, đề xuất của chúng tôi đã gặp phải những lời lăng mạ và vu khống trên các tờ báo chính thống được chỉ đạo sát sao.

  Người ta đã không thấy được rằng, một khi phong trào yêu nước chống ngoại xâm gắn kết được với cuộc đấu tranh dân chủ và thực hiện quyền con người đã được ghi vào trong Hiến pháp, sẽ đẩy tới những bước hợp trội trong sự phát triển, tạo ta những đột phá không lường trước được, hình thành một cục diện mới, đưa đât nước đi lên.

  Cho nên, càng sử dụng bạo lực và đàn áp, càng cho thấy sự phi dân chủ, vô nhân tính của những người sử dụng nó.

  Người lãnh đạo nắm bắt được cục diện mới, nhanh nhạy đáp ứng được lợi ích dân tộc, đặt lợi ích của Tổ quốc lên trên hết và trước hết, sẽ nhận được hậu thuẫn mạnh mẽ của dân và sự đồng tình của bạn bè quốc tế.

  Ngược lại, nếu tiếp tục quay lưng lại với dân, nấp dưới chiêu bài ý thức hệ đã lỗi thời, bám chặt mô hình toàn trị phản dân chủ, chỉ cốt giữ cho được cái ghế quyền lực đã rệu rã và đưa đất nước vào ngõ cụt không lối thoát, thì sự cáo chung là điều không thể tránh khỏi.

                                                            GS Tương Lai 

  Sưu tầm bài viết trên từ nguồn :
  Bản Tiếng Việt http://www.voatiengviet.c...ork-times/1677224.html
  Bản Tiếng Anhhttp://www.nytimes.com/20...s-angry-feet.html?_r=0

   

  Phù vân
  • Số bài : 360
  • Điểm: 6
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 08.01.2011
  Re:GIAI ĐIỆU PHÙ TRẦM - 25.10.2013 22:13:58
  0
  ĐỌC BÁO GIÙM BẠN
  CÔNG AN VIỆT CỘNG VÀ CẢNH SÁT HOA KỲ : CÁ MÈ MỘT LỨA
  LUẬT PHÁP Ở ĐÂU?
  CHUYỆN QUÁI ĐẢN NHƯNG CÓ THẬT
  ( Phù Vân )
  ***

  bản tin ngày 25/10/2013 trích từ : baocalitoday.com
   
  Viên chức cảnh sát xịt hơi cay vào sinh viên lại được bồi thưởng gần 40,000 đô la  
   
  Ông Pike đã bị sa thải ra khỏi ngành cảnh sát vào tháng 7 năm 2012, sau khi đã nghỉ việc có ăn lương trong vòng 8 tháng trước đó. Trên ảnh video lan truyền rộng rãi, ông Pike đã dùng bình hơi cay xịt vào mặt các sinh viên ngồi biểu tình, mặc dù họ không có hành vi bạo động nào.

  Cali Today News - Người cảnh sát trở nên “nổi tiếng trên thế giới” vì đã dùng bình hơi cay xịt thẳng vào đầu nhiều sinh viên trong cuộc biểu tình ở Đại học Davis hai năm trước đây đã được bồi thường 38,055 đô la.
   
  Ông John Pike,  viên chức cảnh sát nói trên đã làm đơn kiện hệ thống đại học của California, vì ông ta cho là mình bị “stress quá nặng” sau khi nhận nhiều trách cứ và cả những hăm dọa giết chết sau khi vụ đàn áp sinh viên xảy ra.
   
  Ông Pike đã bị sa thải ra khỏi ngành cảnh sát vào tháng 7 năm 2012, sau khi đã nghỉ việc có ăn lương trong vòng 8 tháng trước đó. Trên ảnh video lan truyền rộng rãi, ông Pike đã dùng bình hơi cay xịt vào mặt các sinh viên ngồi biểu tình, mặc dù họ không có hành vi bạo động nào.
   
  John Pike, xịt hơi cay vào các sinh viên tại UC Davis.Photo Courtesy: Reuters
   
  Andy Fell, đại diện đại học Davis cho hay: “Vụ kiện của ông Pike đã được giải quyết đúng theo luật của tiểu bang và theo các thỏa thuận bồi thường cho nhân viên khi bị cho thôi việc”. Một quan tòa cũng xác nhận tương tự.  
   
  Ngoài ra mỗi sinh viên trong số 21 người của Đại Học UC Davis vốn bị ông Pike xịt hơi cay vào mặt cũng được đền bù 30,000 đô la. Vụ đàn áp nổi tiếng xảy ra vào ngày 18 tháng 11 năm 2011 có liên quan đến phong trào Occupy trước đây.

  Đào Nguyên
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 25.10.2013 22:21:21 bởi Phù vân >

  thiên thanh
  • Số bài : 467
  • Điểm: 4
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 25.06.2012
  Re:GIAI ĐIỆU PHÙ TRẦM - 26.10.2013 01:44:48
  0
  Những Nhạc Khí Truyền Thống Việt Nam  
   

  By Giáo Sư Vũ Hồng Thịnh
   
  nghe:  http://www.vietlist.us/Audio/danca3.wma
   
  1. Đàn Đá  
  Đàn Đá (Lithophone) là một nhạc khí cổ độc đáo của Việt Nam, có niên đại khoảng từ 2.500 đến 3.500 năm tùy theo các bộ được phát hiện. Bộ Đàn Đá đầu tiên được phát hiện là bộ ở làng Ndut Liêng Krak thuộc vùng cao nguyên tỉnh Dak Lak. Sau đó còn có thêm một số bộ đàn được phát hiện ở các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước.
  Một bộ Đàn Đá thường có ít nhất 6 – 7 thanh đá, và nhiều nhất là 13 – 14 thanh đá. Đây là loại đá kêu (đá đặc biệt phát ra âm thanh) có tên khoa học là Rhryolite Porphire chỉ có ở vùng cao nguyên từ Phú Yên tới Đồng Nai.
  Đàn Đá là những hiện vật quý giá, cho phép chúng ta phần nào hiểu được văn hóa âm nhạc của những người sắc tộc đã chế tác ra chúng. Đặc biệt có lẽ Đàn Đá là một nhạc khí duy nhất của nhân loại mà mặc dù đã nằm trong lòng đất hàng ngàn năm, vẫn có thể được trình tấu cho người đương thời thưởng thức.
  Nói như giáo sư dân tộc học R.L. Sadecov: “… ngành nghiên cứu lịch sử nhạc cụ có một tài liệu quý báu cho phép vươn tới một thời đại mà cho đến nay các nhà âm nhạc học chưa hề nghiên cứu tới.”
   


  Đàn Đá
   
  2. Cồng Chiêng  
  Hầu hết trong số 54 sắc tộc ở Việt Nam đều có Cồng Chiêng, nhưng chỉ có một số sắc tộc ở Tây Nguyên và vùng núi phía Bắc Việt Nam mới sử dụng Cồng Chiêng thành dàn, thành bộ. Cồng Chiêng xuất hiện ở Việt Nam ít nhất cũng cùng thời (hoặc sớm hơn) Trống Đồng, nghĩa là khoảng 2.000 đến 3.500 năm trưóc đây. Có thể nói Cồng Chiêng là tiếng nói tâm linh của các sắc tộc Tây Nguyên bởi sự phổ biến, sự quý trọng và những chức năng tinh thần đặc biệt của chúng đối với các cộng đồng này.
  Từ hàng ngàn năm nay, Cồng Chiêng đã dược phổ biến, thân quen đến mức đi vào ca dao, tục ngữ dân gian như:
  “Lệnh ông không bằng Cồng bà.”
  hay:
  “Muốn coi lên núi mà coi
  Coi Bà Triệu tướng cỡi voi đánh Cồng.”


  Cồng Chiêng
   
  3. Đàn Nguyệt tức Đàn Kìm  
  Đàn Nguyệt có thể đã được chế tạo tại Việt Nam vào thời nhà Lý (thế kỷ XI). Đàn còn có nhiều tên gọi khác nhau như Song Vận, Kìm, Quân Tử Cầm. Đàn Nguyệt là nhạc khí thuần túy Việt Nam và thương giữ vị trí chủ đạo trong rất nhiều loại hình âm nhạc dân gian và truyền thống.
  Đàn Nguyệt có mặt trong hầu hết các sinh hoạt âm nhạc ở Việt Nam như: Hát Văn, Hát Quan Họ, sân khấu Chèo, Ca Nhạc Huế, Ca Nhạc Tài Tử và sân khấu Cải Lương, sân khấu Hát Bội, Dàn nhạc Dân tộc hiện đại.


  Đàn Kìm và Đàn Đáy
   
  4. Đàn Đáy  
  Đàn Đáy còn có tên gọi là: Đới Cầm, Vô Để Cầm. Đới Cầm là tên gọi xuất phát từ việc cây đàn này khi trình tấu phải có dây, có đai mang qua lưng vì đàn quá dài (Đới: đai, dây đeo); Vô Để Cầm có nghĩa là đàn không có đáy (không có mặt sau của hộp cộng hưởng). Đàn Đáy được nhắc đến sớm nhất vào thế kỷ XV và là cây đàn duy nhất ở Việt Nam được dùng chuyên biệt cho một thể loại âm nhạc, đó là Ca Trù (còn gọi là hát Ả Đào).

   
  5. Đàn Cò (Nhị)  
  Đàn Cò là tên gọi ở miền Nam Việt Nam, còn ở miền Bắc và miền Trung, đàn có tên là Đàn Nhị. Đàn này có ở Việt Nam ít nhất cũng cả ngàn năm nay (hình chạm khắc ở bệ đá kê chân cột chùa Phật Tích- Bắc Ninh, thế kỷ XI.) Một số sắc tộc khác ở Việt Nam như Mường, Tày, Thái, Giẻ Triêng cũng có các cây đàn tương tự như Đàn Cò. Đàn có cấu tạo một bầu cộng hưởng tiện bằng gỗ hình ống, một mặt bịt da (có thể là da bò, da rắn, da kỳ đà…) gắn với một cần đàn dài không có phím và mắc hai dây. Để phát âm, người đàn sử dụng một cung vĩ giống như của đàn Violin. Đàn Cò còn được chia làm mấy loại có các âm vực trầm bồng khác nhau như Gáo, Cò Líu, Cò Chỉ. Đàn Cò (Nhị) được sử dụng trong hầu hết các thể loại âm nhạc dân gian và truyền thống của Việt Nam.  


  Đàn Cò và Đàn Gáo
   
  6. Đàn Bầu  
  Đàn Bầu còn có tên gọi là Độc Huyền Cầm (đàn một dây) dược Thư tịch cổ nhắc đến vào thế kỷ XVII. Nhạc khí này được coi là cây đàn độc đáo và mang đậm bản sắc của âm nhạc truyền thống Việt Nam. Nó cũng được coi là một trong những nhạc khí độc đáo của nhân loại (một dây và nhất là việc xử dụng hoàn toàn các “bội âm” của dây đàn). Hiện nay ở Việt Nam, Đàn Bầu có mặt trong các loại trình diễn âm nhạc như: Hát Quan Họ, Sân khấu Chèo, Ca nhạc Huế, Ca Nhạc Tài Tử và sân khấu Cải Lương, các Dàn nhạc Dân tộc hiện đại.


  Đàn Bầu
   
  7. Đàn Tam  
  Đàn được gắn ba dây nên đươc gọi là Đàn Tam. Thùng đàn là khung gỗ hình chữ nhật lượn tròn góc, mặt trên và dưới được bịt bằng da trăn. Cần đàn dài không gắn phím (như kiểu đàn violin). Đàn Tam rất giống với đàn Samisen của người Nhật. Đàn được sử dụng trong các dàn nhạc Chèo, phường Nhạc Lễ Bát Âm, Ban Nhã Nhạc Cung Đình Huế và các dàn nhạc dân tộc hiện đại.


  Đàn Tam và Đàn Tứ
   
  8. Đàn Tứ  
  Đàn Tứ là cây đàn cải tiến mới xuất hiện khoảng 40 năm nay ở Việt Nam. Đàn được tạo dáng với thùng đàn hình thang như Đàn Đáy và gắn bốn dây nilon. Cần đàn được gắn phím theo hệ thống 12 bán âm như hệ thống thang âm Tây phương. Vì lẽ đó Đàn Tứ rất thuận tiện trong việc trình tấu những sáng tác lấy chất liệu từ âm nhạc dân gian, truyền thống nhưng lại mang phong cách âm nhạc hiện đại.
   
  Giáo Sư Vũ Hồng Thịnh
   
   
  *** Giáo Sư Vũ Hồng Thịnh hiện đang sinh sống và dạy âm nhạc, tân nhạc lẫn cổ nhạc, tại thành phố San José, California. Qua những cống hiến về Âm nhạc Cổ truyền Việt Nam cho cộng đồng địa phương, giáo sư Vũ Hồng Thịnh được Quốc hội Liên bang Hoa Kỳ tặng thưởng bằng khen năm 2008. Giáo sư Thịnh có thể liên lạc tại số phone: 408-489-5074.

   
  nguồn: http://www.vietlist.us/SUB_Dongque/amnhac1.shtml
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 26.10.2013 01:46:45 bởi thiên thanh >

  Thay đổi trang: << < 101112 > >> | Trang 12 của 29 trang, bài viết từ 331 đến 360 trên tổng số 867 bài trong đề mục