Carnet de voyage.
Thay đổi trang: 123 > | Trang 1 của 3 trang, bài viết từ 1 đến 15 trên tổng số 37 bài trong đề mục
Tóc nâu 08.02.2014 20:25:31 (permalink)

 
VILLANDRY

Mùa thu năm qua thật khoan thai, đi thăm viếng một khu vườn và toà lâu đài nổi danh tại nước Pháp thì không có gì so sánh được...
 
Villandry mà TN đã biết qua dưới những mũi kim thêu với góc vườn cây ăn trái hôm nay lại hóa thành cảnh thật, vườn thật. Tòa lâu đài nằm sừng sững nhưng lại hòa lẫn một cách tài tình trong khung cảnh vườn tược bao quanh.
 
Lâu đài Villandrry được xây cất vào năm 1536, đây là một trong những toà lâu đài to lớn cuối cùng được đựng lên dọc theo bờ sông Loire vào thời kỳ Trung cổ của nước Pháp. Vị thủ trưởng về kinh Tế của vua François 1 er, Jean le Breton đã cho khai hoang khu rừng rộng lớn để gầy dựng lên nền tảng mà ngày hôm nay chỉ còn lại toà lầu canh gác và gốc nền của lâu đài.

Cũng chính tại khu rừng này vào ngày 4-7-1189, bản Hiệp định hòa bình của Colombiers “La Paix de Colombiers” ( tên gọi cũ của Villandry vào thời Trung cổ) đã được ký kết giữa vua Henry II Plantagenêt ( Anh Quốc) nhìn nhận sự thất trận trước Vua Phillipe Auguste( Pháp quốc).
 
Nhưng người nổi dõi của ngài Thủ tướng Jean le Breton tiếp tục gìn giữ lâu đài cho tới năm 1754 thì thay đổi chủ. Villandrry lại thuộc về ngài Hầu tước de Castellan, vị Đại sứ của vua đang trị vì, ông cũng thuộc về dòng dõi quý tộc nổi danh tại miền Nam nước Pháp. De Castallan đã cho xây lên dãy nhà mới nằm sát cạnh lâu đài xưa, nhưng với kiến trúc tiện nghi của thế kỷ 18.

Đến năm 1906, ông Joachim Carvallo, sinh năm 1869, người gốc Tây-ban-nha và bà vợ ( Triệu phú Mỹ Quốc) đã mua lại toà lâu đài. Ông Carvallo từ bỏ chức nghiệp khoa học đang trên con đường tiến triển đầy danh vọng để đặt hết tâm sức mình vào việc chỉnh chu lại ngôi lâu đài.
 
Tiếp sau đó là ông đã thực hiện khu vườn Villandrry theo cung cách thời Phục Hưng vì trước đó khu vườn qua bao thay đổi đã biến dạng thành vườn hoa theo cung cách người Anh vào thế kỷ 19.

Đây là điểm chốt rất quan trọng vì  muốn thực hiện một vườn hoa theo ý muốn của mình, ông Carvallo đã tìm tòi, học hỏi, phân tích về vườn tược theo quyển sách " Les plus excelents bastiments de France", một tuyệt tác về kiến trúc Pháp vào thế kỷ 16 do ông J. Androuet du  Cerceau biên soạn. Và Carvallo đã thành công mỹ mãn khi tạo dựng ra khu vườn mà chúng ta đang chiêm ngưỡng ngày nay.


Hơn thế nữa, ông Carvallo là người đã sáng lập ra hội đoàn “Demeures Historiques » (Lâu đài lịch sử) vào năm 1924, đây là một Hội Đoàn đầu tiên tụ hợp những chủ nhân của các tòa lâu đài lịch sử. Ông cũng là người nổi danh trong việc thúc đẩy mở cửa những đền đài cho du khách viếng thăm.
*
Viết theo “ Brève Histoire de Villandry”  (Lịch sử tóm tắt của Villandry).
 
Và bây giờ xin mời các bạn cùng tham quan Villandry qua những hình ảnh mà TN ráng lưu lại trong ‘ Carnet de voyages’ cá nhân.
 

 

 

 

 
 


còn tiếp...


<bài viết được chỉnh sửa lúc 08.02.2014 21:08:08 bởi Tóc nâu >
Attached Image(s)
#1
  Ct.Ly 10.02.2014 20:23:43 (permalink)
  #2
   vinhsaigon 11.02.2014 20:40:44 (permalink)
   Những lâu đài Tóc Nâu up lên đẹp quá . Tks
   #3
    Tóc nâu 15.02.2014 00:16:41 (permalink)
     
     
    TN xin chào và cảm ơn Chị Ly và anh vinhsaigon đã ghé thăm.


    Chị Ly chê là phải vì lâu đài này chỉ là château familial chứ đâu phải là lâu đài hoàng tộc. Nhưng chị chờ Tóc đưa hình và một vài câu chuyện nhỏ để thấy cái đẹp khá kín đáo sau nha, giờ em bận rồi, tối nay chị bắt ghế ngồi nghe  và ngó Tóc đưa chị vào 'huyền sử' chịu hong?!
    hì hì ... hôm nay người ta nói chuyện tình, còn chị em mình nói chuyện' ngày xưa có một toà lâu đài...'
     
     
    #4
     Tóc nâu 15.02.2014 05:50:35 (permalink)
      
     Vị trí tuyệt vời của khu vườn là nằm ở phía đông của lâu đài, phía tây của ngôi làng và ngôi nhà thờ nhỏ tại đây, phía bắc ta sẽ thấy dãy nhà dành cho việc cất giữ (hoặc lưu trữ) công cụ ,cây trái thu hoạch trong vườn  và phía nam là những cánh đồng.       *
     Ngôi vườn rộng lớn này được xây cất trên ba tầng rõ rệt, phần cao nhứt bạn sẽ thấy một hồ nước to lớn được bọc quanh bởi dạng cây buis cắt tỉa rất cầu kỳ, hoàn toàn đặc biệt theo cung cách vườn tược của Pháp vào thế kỷ 18.
      
     Tầng kế tiếp nằm ngang tọa độ với  căn phòng tiếp tân của lâu đài và cũng chính nơi đây là khu vườn trang trí rất hiếm thấy. Nó được bắt đầu bằng 4 khoảnh vườn vuông vức tượng trưng cho Tình Yêu :


      
     « L’Amour tendre » (tình yêu nhẹ nhàng, êm dịu) được trình bày bởi nhưng trái tim chia đều ra bốn góc, xen kẻ vào nhưng ngọn lửa nhỏ. Trung tâm là những chiếc mặt nạ người ta mang vào để bày tỏ những lời êm dịu nhứt.
      
     *

       « L’Amour passionné » (tình yêu cuồng nhiệt) : luôn luôn là những trái tim làm biểu tượng nhưng ở đây nó bị rạn nứt vì sự thái quá và nó kết thành chuỗi dài như một điệu múa quay cuồng.

     * « L’Amour volage » (tình yêu bồng bột nhất thời ), nơi đây nó được biểu hiệu qua bốn cánh quạt nằm ở bốn góc, chỉ là những tình cảm phớt lờ phút chốc chứ không chân thành. Ở giữa cánh quạt là những cánh sừng cho ta thấy đó là biểu tượng của tình yêu lừa dối.
      
      *

        « L’Amour tragique » (thảm kịch của tình yêu) : những chấm buis ở trung tâm tượng trưng cho  giáo thương được dùng trong những trận quyết đấu, những cánh hoa màu đỏ được coi như là máu đổ.
      
     à suivre...
     <bài viết được chỉnh sửa lúc 20.02.2014 02:53:45 bởi Tóc nâu >
     Attached Image(s)
     #5
      Tóc nâu 20.02.2014 03:00:34 (permalink)
       Xin tiếp tục một vài hình ảnh còn lại...
       
      Phòng ăn

       
      Bàn làm việc

       
      Nhà bếp

       
      Phòng ngủ của ông Carvallo

       
      Hành lang với những bức tranh của các họa danh nổi tiếng

      <bài viết được chỉnh sửa lúc 20.02.2014 03:05:06 bởi Tóc nâu >
      Attached Image(s)
      #6
       Tóc nâu 20.02.2014 03:17:11 (permalink)
       Và đây là phòng tiếp tân dưới tên gọi Le salon oriental vì trần nhà được trang trí bằng gổ điêu khắc, chạm trổ rất cầu kỳ với sự hoà hợp giữa nghệ thuật của đạo Công giáo và nghệ thuật người Bắc phi xưa ( mauresque).


       *
       Trong những phòng trang trí, có một chổ khá đặc  sắc với hình sau đây:
        
       Theo như chuyện kể có một ông quan người Trung Hoa đã đến viếng thăm chủ nhân của Villandry. Ông ta và cô con gái lớn của gia đình rất thân thiết với nhau. Trước khi trở về quê hương, ông đã để lại những kỷ vật này.


       Ra đi, ta gởi tàn y lại
       Và bức chân dung rõ hình hài
       Khi nâng chén trà thơm ngát vị
       Xin nhớ ngày nao thuở song vai...
        
       Tóc nâu

       *
        
       Trên gác thượng là nơi triển lãm những sáng tác đương thời có liên quan tới toà lâu đài
        

        

        
       <bài viết được chỉnh sửa lúc 20.02.2014 03:32:03 bởi Tóc nâu >
       Attached Image(s)
       #7
        thichdoxin 07.03.2014 05:43:22 (permalink)
        Mấy tấm chụp ở trong nội thất đẹp quá!
         
        #8
         Tóc nâu 30.12.2014 22:21:17 (permalink)
         thichdoxin


         Mấy tấm chụp ở trong nội thất đẹp quá!


          
         Hôm nay về lại trang nhà cũ, xin cảm ơn anh TDX đã ngó những tấm ảnh trong nội thất của Villandry nha. 
         Dạ đúng là nơi đó đẹp một cách trang nhã chứ không hào nhoáng!
          


          
          
         #9
          Tóc nâu 30.12.2014 22:51:19 (permalink)
           
          Vài ngày lên thăm Paris với kế hoạch đã chuẩn bị trước: cuộc triển lãm của họa sĩ danh tiếng nước Nhựt,HOKUSAI. Parc Monceau . Viện bảo tàng Cernuschi và vài góc phố quen thuộc thường đến.
          Lần này rất may mắn là thờì tiết khá ấm cho dù đã vào giữa độ thu, không mưa, không sương mù, chỉ một vài áng mây lãng đãng đây đó để nhắc mình nhớ đến mùa lãng mạn nhứt trong năm.

          Không có được một tấm hình nào riêng cho cuộc triển lãm tranh của HOKUSAI vì chẳng những' được' dò xét túi xách tay, lẫn việc bước qua khung quang tuyến để bảo trì an ninh tối đa và tránh tranh vẽ bị hư hao. 
           
          Tranh của HOKUSAI thì chắc TN khỏi dài dòng làm gì vì ai cũng biết, chỉ xin tóm tắt là các phòng tranh trình bày rất hệ thống tùy theo từng bộ sưu tập, ánh đèn chỉ vừa đủ sáng để ta chiêm ngưỡng nét họa có một không hai của họa sĩ...
           
          Giờ thì mời các bạn ' lang thang ' với TN một chút...
           

          Bền này chiếc cầu Alexandre III vào lúc sáng sớm.          Grand Palais, nằm bên kia cầu Alexandre III.          Đối diện với Grand Palais là Petit Palais, nơi này hiện đang có cuộc triển lãm của hiệu BACCARAT, nhà sản xuất danh tiếng thế giới về pha lê.          HOKUSAI          Mới khoảng 9h30 mà đã bắt đầu nườm nượp giao thông.           

          còn tiếp


           
          <bài viết được chỉnh sửa lúc 30.12.2014 22:56:06 bởi Tóc nâu >
          Attached Image(s)
          #10
           Tóc nâu 31.12.2014 03:31:11 (permalink)
            
            
            
           Một ngôi nhà rất đặc biệt nằm ngay Place Gérard Oury, quận 8, Paris.
           Kiến trúc theo lối Trung Hoa, nhiều tầng, mái ngói cong cong, màu đỏ tuy nổi bật giữa các căn phố bên cạnh nhưng không đến nổi gai mắt. Không có thời gian để vào bên trong tham quan, nhưng nghe nói có khá nhiều đồ trang trí đẹp.
            

           Trên quảng đường nhỏ dẫn tới khu công viên Monceau, thấy một cô nàng ngồi thư thả với ... khói thuốc, TN làm bộ đưa máy lên chụp con đường, nhưng lại ráng ' gắn' nàng vào ống kính cho vui.Paris thì đầy các vỉa hè như thế này....
            

           Ngồi trong khu công viên đẹp, 'thổi kèn harmonica' dồn thịt và phó mát, đưa mắt nhìn mấy khóm dương liễu đong đưa nhè nhẹ trong gió, lâu lâu có tiếng cười mấy đứa trẻ nhỏ chơi quanh đầy... chỉ có vậy thôi mà thấy mình hạnh phúc vô vàn.
            

           Rất nhiều bồ câu, và luôn vài chú quạ đen. Đặc biệt là rất nhiều chú chuột tí xíu làm ổ quanh bờ hồ, bọn hắn chạy tíu tít, nhưng không chạy ra khỏi bờ hồ nên đỡ ngại.
           Anh chàng bồ câu này lại gần mấy lần, chờ được mổ bánh mì rơi xuống nhưng TN đuổi đi một hồi, chắc chàng giận nên leo lên bờ khác ngắm người khác...hì hì
            

           Và đây là chân tượng của ông Henri Cernuschi, người đã sáng lập ra bảo tàng viện Cernuschi với bộ sưu tập nổi danh về nghệ thuật Đông- nam- Á, đứng hàng thứ hai sau bảo tàng viện Guimet tại thành phố Paris.
            
            
           còn tiếp
           <bài viết được chỉnh sửa lúc 31.12.2014 19:43:26 bởi Tóc nâu >
           Attached Image(s)
           #11
            Tóc nâu 31.12.2014 20:00:34 (permalink)
             
             
            Bên trong viện bảo tàng Cernuschi có gì đẹp?
            Ngoài những bộ sưu tập về tranh xưa của vùng Đông -nam-á, chỉ được trưng bày thình thoảng vì sự bảo trì màu mực và giấy vẽ. Hiện nay đang có cuộc triển lãm về Trung hoa thời kỳ Tang ( 818-907) rất đáng được chiêm ngưỡng và ( hì hì...) không thể không nói tới nghệ thuật của xứ Phù tang rất tuyệt vời.
            TN chỉ tạm gởi lên một số ảnh lưu niệm, chứ hoàn toàn không có giá trị như các nhà nhiếp ảnh chuyên gia!
             
            Chúng ta bắt đầu bằng tranh và các tấm chắn gió thực hiện bởi các họa sĩ danh tiếng Nhựt bổn từ các thế kỷ trước ( ,1718,19)
             

            Hoa Xuân
             

             

            Hoa sen và gió cá


             
            Chim chóc đậu trên cành trái kaki( đào)
             

            Paravent.
             
             


            Attached Image(s)
            #12
             Tóc nâu 31.12.2014 20:03:41 (permalink)
              

              

              

              

              

              
             Attached Image(s)
             #13
              Tóc nâu 02.01.2015 04:07:33 (permalink)
               
               
               
              Đây là một bức tượng Phật Amida của ngôi chùa nhỏ nằm trong khu phố Meguro tại Tokyo.

               

              *
               
              Và tiếp theo đây là bộ sưu tập của Trung hoa,  nửa đầu thế kỷ thứ 8, thời kỳ Tang (618-907).
              Đa số các bức tượng đều được sáng tạo từ đất nung, sau đó được tráng lên chất men sứ với màu sắc rất đẹp. Tượng tuy nhỏ nhưng rất có hồn, rất sống động...               

               

               
               
              <bài viết được chỉnh sửa lúc 02.01.2015 04:08:40 bởi Tóc nâu >
              Attached Image(s)
              #14
               Tóc nâu 02.01.2015 04:27:30 (permalink)
                
                

                

                Hai tấm trên là nằm trong bộ sưu tập gồm bốn cô gái chơi âm nhạc trên lưng ngựa. Mỗi cô một thứ khí nhạc khác nhau  nên rất đẹp và rất hài hòa.
               *

               Gối ngủ dành riêng cho các mệnh phụ thời bấy giờ, chắc là cùng ý như các Geisha bên Nhựt , họ ngủ với gối cứng và cao để giữ cho mái tóc chải chuốc, bới cao rất cầu kỳ không bị rối hư.
                

                
               Ngoài ra trong bảo tàng viện Cernuschi cũng có nhiều phòng dành cho các nghệ danh đương thời với các tác phẩm điêu khắc, nắn nung khá đẹp.
                
               Đến đây TN tạm rời viện bảo tàng này, chờ một ngày nếu có triễn lảm tranh của các họa sĩ VN vào thế kỷ 19, chắc chắn là sẽ trở lại...
                
                
                
               Attached Image(s)
               #15
                Thay đổi trang: 123 > | Trang 1 của 3 trang, bài viết từ 1 đến 15 trên tổng số 37 bài trong đề mục
                Chuyển nhanh đến:

                Thống kê hiện tại

                Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
                Kiểu:
                2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9