VÔ BIÊN - truyện dài
Thay đổi trang: < 123 > >> | Trang 2 của 5 trang, bài viết từ 16 đến 30 trên tổng số 64 bài trong đề mục
Cà Na tn nguyen 04.03.2015 03:03:13 (permalink)
     Truyện dài Vô biên khởi đăng đã lâu nhưng hôm nay mới vào viết lên vài hàng cảm nhận của mình.
 
    Điều đầu tiên phải nói ngay là việc nhận xét và phê bình một tác phẩm văn chương của tác giả Sen Đất đối với tôi không phải là một việc tôi có thể làm dễ dàng và nhanh chóng được..
    Lý do thứ nhất là tôi không thể đọc nhanh , đọc bất kỳ lúc nào như đọc những điều khác, tôi chỉ muốn đọc khi có điều kiện thời gian và trí óc thảnh thơi .Bởi tôi muốn đọc và cảm nhận một cách cẩn thận những gì tác giả muốn truyền tải qua những trang chữ của mình, và bởi tôi muốn , nếu có, thì nhữngnhận xét và phê bình của tôi tương đối chính xác.
    Lý do thứ hai là tác giả Sen Đất và tôi là 2 người bạn khá thân nhau trên Diễn đàn này nên tôi muốn những nhận xét của tôi được nói lên và được đánh giá một cách khách quan nhất.
    Và để được như vậy, tôi sẽ nói một cách thành thật cảm nghĩ của tôi nhé !
 
    Là một người thi thoảng cũng có viết lách đôi chút , tôi có nhận xét là phụ nữ khi viết về nội tâm , tình cảm thì có thể vượt trội  nhưng hình như để có con mắt quan sát tinh tường những cảnh vật , sự kiện chung quanh rồi vẽ lại trong tác phẩm của mình môt cách sâu sắc thì kém hơn những cây bút đàn ông. Đó là một ý kiến hoàn toàn chủ quan nhưng tôi tin là ít nhất cũng đúng đối với bản thân tôi .
    Tác giả Sen Đất đã rất đạt ở phương diện này .Thí dụ đoạn văn sau : 

 " Ở đây màu xanh ngự trị. Xanh bao la, xanh bạt ngàn. Hình như tất cả im lìm ngủ quên trong màu xanh. Xanh như thể không có chân mây cuối trời. Xanh không có điểm dừng, nối tiếp như dải lụa mượt, căng dài trong gió. Cỏ nhìn xa bỗng mờ mịt như khói. 
Tiếng vó ngựa vọng lại từ xa, mỗi lúc một rõ dần. 
Ngựa phi điên cuồng trên cánh đồng cỏ, làm cho cả một vùng xanh xao động sững sờ. 
Nắng lung linh chan hoà. Nắng vươn dài vươn xa. 
Gió từ muôn hướng. Gió trong thênh thang. Gió ở đây tưởng như vô biên lồng lộng tràn trề, hả hê, không rít không rên, không luồn không lách, không lao xao thầm thì… 
Gió xô dạt bờm ngựa ra phía sau, tiếp lực đẩy vó ngựa lao nhanh, vươn sải lướt như bay, vượt qua những hố sâu bụi gai nằm lẫn đâu đó trên cánh đồng cỏ. 
Không gian xanh, nắng gió bạt ngàn. Lòng người trai trẻ cứ thế mở ra thoả thuê hân hoan trong nắng gió, phiêu diêu về nơi bất tận. Vó ngựa tung bay trên đồng cỏ lung linh sắc màu hoa dại. Phía trước hoa cỏ đón chào, phía sau lớp lớp ngã rạp. Ngất ngây trong mùi hăng hắc ngai ngái của hoa cỏ bị giẫm nát, rồi mùi nắng, mùi gió, mùi đất cát dậy lên, khơi luôn miền ký ức tưởng đã khoả mờ. Từ tận cùng sâu thẳm, một xao động mơ hồ rồi dồn dập đang xuyên qua lồng ngực, qua lớp áo, đang hoà tan trong cái bao la bất tận, băng băng theo nhịp ngựa phi. "
 
Cũng như rất nhiều đoạn văn đẹp đầy xúc cảm đã được tìm thấy trong tác phẩm .Và theo tôi , khả năng này , kết hợp với một nội dung đặc sắc , cách hành văn tinh tế sẽ khiến Vô biên trở thành một tác phẩm có giá trị.
 
 Ngoài ra, trong tác phẩm Vô biên tác giả đã đưa vào những quan niệm khá mới mẻ, liên quan đến đạo lý và tình cảm, bản năng rất tự nhiên của con người 
 " Là phu nhân quan thượng thư tiếp xúc với biết bao hiền tài, vương tôn công tử vậy mà chỉ khi gặp chàng, bà mới thực sự xao động, thấy mình như trẻ ra, ước mơ được trở lại thời xuân sắc. Chàng làm bà nuối tiếc đã không gặp may, không gặp được người trong mộng sớm hơn. Ngày ấy bà lập gia đình không có tình yêu nhưng cũng không thật sự khao khát hướng về ai cả. Tùng như chất kích thích khiến bà ngỡ mình còn xuân xanh, cái thời mà những tính toán lo toan hầu làm tròn chữ hiếu chưa đè nặng, chưa có gì ngăn chặn bà được tự cảm nhận. Lúc đó tâm hồn  ấp ủ bao ham muốn, ước mơ riêng còn cháy bỏng chưa lụi tàn,  tất cả còn phơi phới bay bổng chưa bị chèn ép vuông vắn trong nề nếp gia phong cũng chưa phải gò uốn  tròn trịa với phận làm dâu làm mẹ. "
 Những quan niệm này có lẽ vẫn còn chưa phổ biến trong văn chương hiện nay ở Việt Nam .Đó có thể là ý nghĩa của đề tựa Vô biên  mà tôi và các độc giả khác đang chờ được thưởng thức...
 
Sau cùng, mong và chúc tác giả có thời gian để  trau chuốt, hoàn chĩnh  tác phẩm Vô biên một cách ưng ý nhất .

 

Càna tn nguyen 
PS ;
 Qua Vô biên, trò Càna tn nguyen dù quen biết đã lâu mà vẫn còn cảm thấy ngạc nhiên hết sức về sự nhạy cảm , sâu sắc trong tâm hồn thầy Sen Đất đó nghen !
<bài viết được chỉnh sửa lúc 04.03.2015 07:39:46 bởi Cà Na tn nguyen >
#16
  sen dat 11.03.2015 09:17:53 (permalink)
  Cám ơn ntn rất nhiều!. SĐ xin lỗi đã trả lời trễ vì tháng giêng ở VN vẫn còn nhiều việc phải lo chứ không phải chỉ du xuân. Thật ra SĐ rất cảm động mặc dù ntn nhận xét khi truyện chưa viết xong. Nhưng đối với SĐ điều đó cũng rất quý. SĐ muốn dành câu truyện này cho đọc giả thế giới ảo. ntn có bao giờ nghĩ rằng chính bạn ảo trên mạng lại có thể đọc được những gì SĐ viết đầu tiên trong khi bạn bè và người thân hoàn toàn không biết gì cả?. SĐ không có face book vì không có thời giờ để chat cũng không muốn những ai là bạn và người thân kéo vào đó kết nhóm kết bè và cũng không muốn có fan theo kiểu đó. SĐ là người viết nên muốn người đọc phải là người hoàn toàn lạ cảm nhận một cách vô tư không thiên kiến vì mình với người đọc chả có gì ràng buộc hay lợi lộc gì ở đây mà tung hô nhau! SĐ quý trọng bạn đọc ảo là vậy! Và vnthuquan đã đáp ứng được điều này! Đúng như ntn nói truyện dài phải có thời gian đọc. SĐ sẽ đăng từng chương và ntn cứ kiên nhẫn đọc nha rồi khoan hẵng viết gì mà ghi lại rồi khi kết thúc cho SĐ xin cảm nhận. Cảm nhân của đọc giả còn qúy hơn sự phê bình của nhà chuyên môn vì chuyên môn nhiều khi vẫn thiên kiến nói theo chiều tư tưởng của họ! Ở đây SĐ cần cảm xúc nguyên sơ của người đọc chỉ vậy thôi! SĐ sẽ giũ im lặng không nói nhiều về nội dung truyện để cho người&nb �QBđọc tưởng tượng có thể là khác ý mình nhưng không sao đó cũng là điều thú vị.  ntn có thể  đọc với ai đó thân thiết với mình để cùng cảm nhận xem sao?.  Giờ SĐ sẽ in chương tiếp theo nếu in ra không bị lỗi chữ to chữ nhỏ viết vầy thì không sao nhưng khi in bản thảo lại bị lỗi nếu lỗi thì để khi khác SĐ sẽ đăng nha!  
  #17
   sen dat 14.03.2015 00:28:28 (permalink)
   I  
   CHƯƠNG 13
    
   Hai anh em ông cả Khang, ông Mạc đứng ở cổng cúi đầu chắp tay vái người mặc lễ phục áo dài rộng, khăn đóng xanh, thắt lưng đỏ, mang giày trắng, cầm mâm quả đi đầu. Những người khác cũng khăn đóng áo the dần bưng những mâm quả khác phủ nhiễu đỏ, lấp lánh ren vàng bước theo sau.
    Đám đông ùn ùn chạy theo, cũng đã bám kịp đàng trai, lại bắt đầu xô đẩy cãi nhau chí choé, đoán già đoán non xem người đứng đầu mang gì trong mâm quả mà trang phục đẹp đẽ uy nghi hơn hết thảy người đi sau?. Kẻ cho đó là cặp đèn, kẻ đoán trà rượu, kẻ bảo bánh trái cũng có kẻ hăng lên dám cược cả một ngày làm thuê để chỉ đoán trong mâm quả đi đầu ắt hẳn là nữ trang.
   Cứ thế lễ vật nhà trai lần lượt được mang vào nhà gái. Áp chót hai người cầm lọng, bốn người khiêng mâm trầu, bốn người khiêng hủ rượu, sau rốt bốn người khiêng chú lợn nằm trong cái củi.
   Nãy giờ dì Lam sốt ruột cứ nghểnh cổ  ra nhìn, tìm kiếm chú rể. Dì lần lượt  nhận ra chú Sinh, ông bà mai  trong đoàn người và ô kìa chú rể đây rồi! Dì chắc  thế vì chàng nổi bật giữa đám đông, trang phục vóc dáng đẹp đẽ đang bước vào nhà.
   Khi nhìn thấy hai anh em ông hương trưởng trịnh trọng vái chào một mệnh phụ phu nhân đi bên cạnh chú rể, dì hiểu ra, vội ân cần chạy lại dìu bà đến cái trường kỷ bóng loáng đặt giữa căn phòng đèn hoa thắp sáng lộng lẫy.
   Bà Chánh đã an vị, không khí bỗng trở nên trầm lắng hơn, chỉ có tiếng thì thầm. Mặc áo gấm, vấn khăn nhung nâu đỏ, vóc dáng bệ vệ bà tỏ ra là người có cái uy ngầm dù chưa thốt lên lời nào.Quầng mắt bà  hơi thâm nhưng ánh nhìn rạng rỡ, có một chút gì đó nôn nóng chờ đợi. Tùng đứng giữa chú Sinh và Dân em họ con của chú, làm rể phụ. Mọi cặp mắt đều đổ dồn về phía chàng. Từ khi bước lên thuyền, Tùng hành động như một con rối dưới sự điều khiển của chú, giờ đã thấm mệt muốn lại gần mẹ ngồi nghỉ thì nghe chú Sinh nhắc nhở:
   _Xin chú rể khai trầu rượu cho!
   Người đi đầu đoàn, người lúc nãy mang lễ cưới tiến lại gần Tùng dâng cái mâm quả có phủ nhiễu đỏ. Đã được chú dặn dò cẩn thận, Tùng trịnh trọng mở khăn ra, nhấc cái hộp đỏ  có hai ngăn tiến lại gần bàn thờ tổ tiên đặt xuống. Dân, là rể phụ bước tới, nhấc cái nậm rượu ở ngăn trên rót rượu vào hai cái chén chung đặt vào cái khay trong đó có têm sẵn hai miếng trầu cánh phượng, hai miếng cau trao cho Tùng. Chú Sinh quay lại mọi người, cất giọng nghiêm trang:
   _Thưa  các vị niên trưởng, tộc trưởng ông bà thân gia đàng gái,  y kỳ đính ước hôm nay đàng trai đã đem lễ vật sang quý phủ xin được làm lễ nghinh thân.
    Vừa dứt câu, ông đưa tay nhấc cái khay ở ngăn dưới. Trên khay có một cái đĩa men màu lam thật đẹp trang trí hình long phụng lấp lánh đầy những món trang sức đủ kiểu. Ông vừa đưa qua đưa lại trước mặt mọi người vừa trình bày:
   _Dạ đây là đôi bông tai hột xoàn, dạ đây là đôi xuyến ngọc, còn đây kiềng vàng, nhẫn vàng…Tất cả đồ nữ trang này tôi đại diện nhà trai, tâu trình với hai họ xin được tặng cô dâu, kính mời bên gái thâu nhận để cô dâu đeo, lát nữa làm lễ từ đường ạ!
   . Dì Lam bước lại cúi đầu cảm tạ nhận lễ vật bằng cả hai tay. Tay dì cứ run lên khi nhìn thấy các món nữ trang. Quả thật đẹp quá! Không thể tưởng tượng được. Vân Sa nhà này đúng là có phúc thật!
   Tùng đứng như trời trồng, cứ hết nhìn bàn thờ lại nhìn mọi người lăng xăng giở mấy mâm quả, đèn, trà rượu.
   Lễ vật gồm mười hai mâm để đầy ngợp phòng thờ. Ông cả Khang loay hoay tự gắn đôi đèn cưới màu đỏ chạm rồng phượng với thái độ rất trang trọng không cho ai chạm tay vào. Ông Mạc lại gần Tùng ghé tai thì thào:
   _ Con lại ngồi với mẹ đi con. Đứng làm gì cho mỏi. Khi nào lên đèn, thắp nhang hẵng hay.
   Tùng nhìn cha vợ tương lai ngượng nghịu đáp:
   _Dạ thưa không sao đâu ạ! Con đứng đây nhìn cho biết. Con ít khi có dịp tham gia một đám cưới nào kỹ càng nên đến lượt mình cứ thấy vụng về sao ấy!
   Ông Mạc mỉm cười ngắm con rể ra chiều hết sức hài lòng. Ông thấy quá đỗi tự hào. Thật ra ông không dám mơ sẽ có một người rể như Tùng. Bên ngoài mọi người xầm xì bàn tán. Ông thừa biết họ nói gì bàn gì. Họ cũng như ông thôi! Tận mắt nhìn đám cưới tưng bừng như lễ hội, mọi người hầu như không còn thắc mắc tại sao bây giờ mới nhìn thấy chàng, tại sao gia đình ông lại tiến hành đám cưới vội vã. Tất cả đã được xí xoá cho qua một cách dễ dàng.
   Bỗng giọng ai đó hô to:_Đứng dạt ra cho cô dâu bước vào nào!
   Tùng quay đầu lại, mọi người tự động đứng ra hai bên thành một lối nhỏ.
   Óng ả thướt tha, Vân Sa bước ra khẽ cúi chào mọi người nhưng không ngước lên nhìn ai cả.
   Nãy giờ Dân cố tìm xem ai là dâu phụ nhưng khi Sa bước ra chàng quên ngay không tìm dâu phụ nữa, cứ ngẩn người nhìn cô dâu chính, ngạc nhiên sửng sốt như thể không tin vào mắt mình. Cô em họ được chỉ định là dâu phụ cho có, lùi vào trong đứng nép mình khiêm tốn lặng lẽ nhìn đám cưới diễn ra. Mọi người xuýt xoa trầm trồ. Tùng cũng đang nhìn Sa không chớp mắt. Là người sống lâu ở kinh thành nên sự dịu mềm của  váy lĩnh hoa chanh, thắt lưng lá mạ quấn quanh vòng eo thon như buông lơi không phải cái chàng chú ý. Bản thân cô dâu toát ra một ma lực khiến một người đã từng tiếp xúc với biết bao quốc sắc thiên hương như Tùng cảm thấy xao động. Chưa bao giờ chàng bị choáng như thế!
   Bà Chánh lúc này mới đứng lên tiến lại gần sờ tay vào cái kiềng vàng nổi bật trên cái cổ cao thon trắng ngần, nhìn ngắm đôi xuyến ngọc và hoa tai lấp lánh trên làn da trắng mịn như bông không thể giữ vẻ nghiêm trang thêm được nữa bà vuốt má cô dâu khẽ mỉm cười. Bây giờ thì bà tin vào cặp mắt và những điều tâm sự của chồng khi thuyết phục bà chấp nhận một nàng dâu bà chưa hề biết mặt. Đang hân hoan phấn chấn bỗng chú rể phụ cầm cái đĩa trên có hai cái nhẫn đến gần cô dâu. Nhìn thấy cô dâu cứ cúi gầm mặt không động đậy không dám ngửng lên nhìn, bà đoán cô dâu e thẹn ngượng ngùng. Vừa lúc  ông cả Khang mồi lửa vào đôi đèn cưới, hai ngọn nến bừng cháy thật nhanh chóng. Bà Chánh nhón cái nhẫn trên dĩa, cầm tay Vân Sa khẽ khàng đeo nhẫn cho nàng. Rồi bà nhón cái nhẫn còn lại quay qua cầm tay Tùng đeo nhẫn vào cho chàng. Cử chỉ điềm đạm chừng mực. Mọi việc xảy ra quá nhanh chóng khiến Tùng cứ đờ người ra.Chỉ khi chú Sinh bấm nhẹ tay chàng mới giật mình nhớ ra những gì mình phải làm. Chàng bước lại gần Vân Sa. Ông hương trưởng chỉ dẫn cả hai sánh vai bước tới trước bàn thờ làm lễ từ đường. Lúc này Sa hơi ngước lên thoáng thấy cái áo gấm xanh của vị hôn phu chập chờn bên cạnh mình, cái áo gấm y hệt cái áo bác cả mặc hôm xử chị Lạc, nỗi mệt mỏi chán chường nãy giờ cố hết sức để kìm giữ lại, bỗng bừng bừng như thể không chịu đựng thêm được nữa. Hai chân nàng bắt đầu run lên bần bật, nhưng may quá bác Cả nhắc nàng hãy lạy ngồi.Tiếng bác Cả cứ dõng dạc vang lên trong không khí trang nghiêm im phăng phắc, “nhứt bộ nhứt bái”.
   Theo tiếng hô Tùng bước tới quỳ chân phaỉ xuống, hai tay chống gối rồi rút chân phải về cúi đầu lạy. Đoạn chàng lại dựng gối trái lên chống hai tay lên gối, đứng lên xá một cái rồi khởi lạy tiếp. Vân Sa  lạy ngồi  “chè he” nên cũng không rườm rà lắm, nàng không để ý mình phải lạy bao nhiêu cái, có ăn rập gì với chú rể không?. Cuối cùng phận sự của hai người cũng xong, Sa cố gắng gượng đứng lên nhưng không được, hình như chú rể đang tiến lại phía nàng thì phải. Nàng tránh không ngước nhìn  nhưng hai tà  gấm xanh lấp lánh ánh bạc của chú rể lại đập vào mắt nàng. Mắt hoa lên rồi tất cả mờ đi…
   Thấy Sa loạng choạng Tùng vội trờ tới. Sa xỉu ngã về phía chàng. Cái va chạm nhẹ , mùi hương từ làn tóc nàng khiến Tùng bấn loạn bủn rủn một thoáng. Dì Lam vội chạy tới đỡ kịp Sa, dìu nàng vào phòng. Ông Khang chạy lại trấn an Tùng:
   _Không sao đâu con! Em nó khoẻ lại ngay ấy mà! Thôi con thay Vân Sa tiếp khách đi con.
   Tùng lo lắng hỏi:
   _Cô ấy có đau ốm gì không? Sao trông mệt mỏi thất thần vậy bác?
   Bác cả gái xen vào:
   _Cháu đừng lo! Cái ngaỳ trọng đại này nếu không biết giữ gìn sức khoẻ các cô dâu hay bị đuối sức lắm! Nhất là em nó từ trước tới giờ cũng không được dai sức. Có lẽ mấy bữa nay thức trắng hồi hộp lo lắng đó mà! Cháu thông cảm cho em nó nhé!
   Tuy chứng kiến sự việc xảy ra bất ngờ nhưng mọi người không ai nao núng. Họ vẫn nói chuyện cười đùa uống trà ăn bánh vui vẻ, Tùng cũng vậy. Không hiểu sao lòng chàng lúc này lại nhẹ nhõm đến lạ kỳ, điều chàng không ngờ tới.  Hồi sáng thấy vẻ mặt hạnh phúc của mẹ Tùng nghĩ rằng mình sẽ gắng vượt qua sự chán nản tuyệt vọng khi phải lấy người mình không hề quen biết mặc dù điều này ắt hẳn sẽ không dễ chịu chút nào! Tất cả những gì chàng thực hiện cho đám cưới này chỉ vì cha mẹ và dòng tộc. Làm như vậy đâu có khác gì một hành động mạo hiểm hay đánh một canh bạc? Hy vọng sẽ mau thoát khỏi cái cảm giác “phải chịu đựng” đã là may lắm rồi! Cũng lạ thật! Chưa bao giờ chàng có biểu hiện như lúc nãy. Có phải lần đầu va chạm với phụ nữ đâu? Làm ngự y trong triều, bệnh nhân nữ nhiều hơn nam mà! Đang phân vân ông Mạc tiến lại thì thào: “Đi theo bố lần lượt chào mọi người đi con! Trà nước một chút còn chuẩn bị đưa dâu cho kịp giờ tốt”.
   Tùng bước theo ông Mạc đi từng bàn nhận lời chúc tụng. Cả thảy tiệc cưới có mười bàn. Không kể đàng trai, khách khứa thân thuộc khoảng năm mươi người. ông không mời nhiều khách . Khách mời do anh ông, hương trưởng Khang chọn lọc kỹ càng.  Họ đều là người có chức sắc máu mặt trong làng hay là những kẻ sĩ có tiếng mẫu mực trong vùng mới được dự đám cưới. Hơn ai hết ông hiểu con gái ông thật may mắn mới lọt vào mắt xanh của quan ngự y, giờ mới được về làm dâu nhà ấy. Ông không thể để mọi người bình phẩm gia đình ông chỉ giàu chứ không sang, không xứng với người ta. Quả thật bà xui gia nãy giờ tỏ rõ là bậc mệnh phụ. Bà đi đứng ngay thẳng, ngồi cũng khoan thai, ít nói ít cười, có hỏi mới nói. Cử chỉ điềm đạm êm thắm hoà dịu, giọng nói rõ ràng mà thanh.
   Ông Mạc vừa tiếp khách vừa lén nhìn bà xui. Bà Chánh thỉnh thoảng nhấp ngụm trà, ăn tấm bánh bác Cả gái mời…thế thôi!
   Ông và con rể đi từng bàn. Đi tới đâu cũng nhận được sự thăm hỏi ân cần cùng với những ánh nhìn ngưỡng mộ dõi theo. Cô dâu mệt không cùng chú rể tiếp khách nên Tùng càng nổi bật. Đi bên cạnh chàng rể, lòng ông Mạc như nở hoa. Càng hãnh diện ông càng cảm thấy lo lắng không biết con gái ông có làm tròn vai trò vợ hiền dâu thảo hay không? Thoạt mới nhìn Tùng, ông mừng hết sức! Thấy chàng giản dị ông cũng bớt lo. Chính ông cũng không giải thích được tại sao một trang nam nhi tuấn tú công danh sáng chói nơi kinh thành lại là con rể ông? Tại sao cha Tùng lúc đó còn đương triều lại chọn con gái ông mà không phải con gái của bậc quyền quý ngang hàng với gia đình ông ta?. Nghe đồn rằng ngoài tài chữa bệnh cứu người, ông sui gia còn là người bấm độn coi tướng số kinh dịch rất hay. Hôm trước, khi cùng bàn bạc hôn lễ, chú Sinh có kể đến tài bấm độn siêu việt của quan ngự y khi còn sinh thời. Rằng là có một người mất số tiền rất lớn, trong nhà gia nhân con cái đông đến hàng mấy chục không thể nghi ngờ cho ai nên hốt hoảng tìm đến ông nhờ bấm độn xem. Ông nhẩm tính rồi phán: “Số tiền ấy vẫn còn trong nhà! Nó nằm ở nơi nước không có nguồn chảy qua”
   Người mất của ngơ ngác hỏi: “ Sao nước lại không nguồn? Vậy ra ở đâu?”
   Quan ngự y suy nghĩ một hồi rồi nói: “Ông mau về tìm ở trên cái máng nước mái nhà ấy! Nước mưa từ trên trời rơi ngay xuống đó làm gì có nguồn?” Người kia về làm theo y lời, quả số tiền ở đó! Người đánh cắp chưa tẩu tán đi xa được đành giấu tạm đấy! Nghĩ tới đây ông Mạc thấy trong lòng mạnh mẽ tự tin hơn. Một người như vậy không thể lầm tướng Vân Sa được! Mặc dù bây giờ con này tỏ ra bướng bỉnh nếu không nói cứng đầu cứng cổ khó dạy!. Ông quên tuốt luốt cái vụ cống Hải làm ông bực mình, cũng không lo Vân Sa sẽ làm gì đó khiến đám cưới bị trục trặc. Hồi nãy nó xỉu chắc tại mệt mỏi căng thẳng, mình hạc xương mai nắng không ưa mưa không chịu giống mẹ nó lúc sinh thời thế cũng thường, chẳng có gì đáng lo. Một bàn tay đập khẽ lên vai khiến ông giật mình quay lại. Chú Sinh chỉ tay về phía bàn bà sui nói:
   _Anh và cháu đi hết một lượt rồi, giờ lại đấy ngồi nghỉ đi.
   Ông Mạc muốn đứng gần con rể để trò chuyện nên hơi ngần ngừ. Thấy vậy Tùng lên tiếng:
   _Bố lại bàn mẹ con ngồi đi ạ! Chút con lại sau. Để con đến chỗ mấy người hồi nãy bưng lễ cảm tạ rồi nhờ họ chuẩn bị võng có lọng che cho mẹ con và em Sa.
   Ông Mạc gật đầu ngay.
   Ông hương trưởng tiếp thêm trà vào tách mẹ Tùng, còn ông Mạc cầm đĩa trầu têm cánh phượng ân cần mời bà. Bà nhận dĩa trầu cau nhưng đặt xuống trước mặt nói:
   _Được, ông cứ để tôi tự nhiên. Người nhà với nhau rồi khách sáo làm gì!
   Nói rồi bà nhìn về phía trong, nơi lúc nãy dì Lam dìu Vân Sa vào, hỏi khẽ bác cả gái:
   _Cô dâu có sao không? Nếu còn mệt sang giờ mùi đi cũng được, cứ gì phải đúng giờ? Bày vẽ!
   Mọi người đồng loạt phản đối. Ông cả Khang kêu lên:
   _Ôi không được đâu bà ạ! Cái giờ đưa dâu quan trọng lắm. Chúng tôi lo là lo cho bên trai đó.
   Dì Lam trấn an:
   _Sa nó chỉ mệt chút thôi mà! Đang thay trang phục cô dâu ở trong ấy. Chút nữa đi võng có lọng che  đến bờ sông đã ngồi thuyền rồi, mệt nhọc chi đâu!
   _Ấy tôi lo là lo khúc đó đó! Không biết cô dâu sao chứ tôi ngại ngồi thuyền lắm. Thấy nước cứ chóng mặt. Nói ông bà đừng cười chứ đời tôi tuy ở gần sông nhưng ít đi đò lắm!
   Hàn huyên một lúc đã đến giờ đưa dâu. Vân Sa lại xuất hiện trong bộ lễ phục mới.. Một tay mân mê mép áo rộng màu xanh tay kia xách nón quai tơ (quai thao) đứng lặng cúi đầu nhìn mũi hài cong cong thêu chỉ ngũ sắc, tránh nhìn bất cứ ai. Tất cả mọi người lục tục đứng lên. Mọi cắp mắt lại dồn về phía nàng. Sa biết rõ thế nên dù muốn liếc nhìn ra ngoài để tìm kiếm Hải trong đám đông nhưng lại không dám. Nàng băn khoăn không hiểu Hải nghĩ sao nếu thấy mình trong cảnh lụa là chải bới gọn gàng như thế này?
   +++
   Hải đứng chờ trên bãi cỏ, cách đoàn thuyền hoa không bao xa. Khi thấy đoàn người đưa dâu bắt đầu tiến về phía bờ sông ánh nhìn bừng lên mong mỏi của Hải mau chóng tắt lịm. Chàng căng mắt tìm kiếm Sa và “tình địch” trong đám lố nhố nhưng không thấy rõ chỉ thoáng thấy cái võng có lọng che. Chàng vội chạy tới một ụ đất gần đó, đến bên cái cây có dáng xoãi ra, để đôi guốc lại phía dưới mò mẫm trèo lên một cành đang ở thế nghiêng gần như nằm ngang đu đưa trên mặt nước. Vòm cây rậm rạp, ở vị trí này chàng có thể quan sát rõ ràng an toàn không bị ai để ý. Khi đoàn người tới thuyền hoa chàng men ra đầu cành. Đang loay hoay  chưa thấy được gì thuyền hoa đã rời bến. Hải ngẩn ngơ nhìn theo gọi thầm: “Sa ơi! Anh muốn trở thành bóng chim con thuyền đi theo em, anh ghen với những hàng cây mái nhà nơi em sẽ về đó làm dâu.” Ký ức về làn môi mọng, suối tóc mềm tất cả như vẫn còn phảng phất đâu đây! Đôi môi mọng kia đêm nay sẽ không còn là của ta nữa! Chưa chạm được chưa nếm được nhưng biết chắc sẽ ngọt đến lịm người. Sao chiều ấy ta không cố rướn chạy theo nàng cho kịp để hưởng trọn cái vị mê mẩn ấy? Níu giữ làn hương thật lạ như thể hương trinh nữ? Chỉ thoáng qua rồi lẫn trong xao xác gió, giữa chập chờn đồi cỏ, âm thầm mời gọi. Làn môi ấy, khoảnh khắc ấy, hương thoáng ấy trời ơi sẽ không bao giờ phai nhạt, sẽ quyện đến trăm năm , ngàn năm, mãi mãi. Thuyền hoa đã khuất dạng. Vân Sa đã thực sự bỏ chàng ra đi. Bốn bề trở nên vắng lặng. Tiếc nuối hụt hẫng ngập tràn. Kỷ niệm trên đồi cỏ lại dằn vặt, chàng nghiến răng cắn ngón trỏ bật máu để ngăn không rú lên những tiếng kêu đau đớn. Máu trên ngón tay nhỏ giọt. Chàng rút trong túi áo lá thư Sa gởi bà bán rượu với vài dòng ngắn ngủi. Chàng dùng ngón tay trỏ đang nhỏ máu viết tiếp những gì chàng đang nghĩ về Vân Sa, người làm chàng xiết bao điêu đứng:
   “Vân Sa mây gió vô thường,
   Mong manh tơ khói sao thành bão giông?
   Môi hờ nồng ướp men say
   Dâng lên một thoáng, ôi ngây ngất tình!
   Dáng hình hay nắng phai phai?
   Khắc vào nỗi nhớ sắc màu thiên thu”
   Viết xong chàng xé nát bức thư vứt xuống sông. Trong phút chốc tất cả chỉ còn là những mảnh tan tác đang từ từ bị nước cuốn đi, nhưng những hờn căm vẫn không chịu lắng xuống vẫn làm chàng run rẩy. Chàng nhớ lại nét mặt Vân Sa lúc tưởng chừng sắp được nàng thì nàng lại trở nên mơ màng xa cách, hoặc trầm mặc thẫn thờ. Lẽ nào lúc đó đã có ý lừa dối? Đang tính chuyện phản bội? Đúng rồi mặc dù thường nàng tỏ ra rất thiết tha nhưng cũng có khi như thế! Thật khó hiểu! Nay đã rõ! Nàng đã phụ ta! Nàng vờ ân cần để ta tưởng bở mà không làm rắc rối thêm cho gia đình, thanh danh nhà nàng. Bây giờ đã cao chạy xa bay hưởng vinh hoa phú quý.  Vậy mà còn nói phải đợi ư? Thật nực cười! Lố bịch! Ôi Hải ơi sao mày dại thế!. Đã chịu bước lên thuyền  hoa về nhà người thì nàng có còn là của mày đâu? Uất hận Hải rướn người giơ chân đạp liên tục lên vòm cây. Một cành khô thoắt gãy vì cái đạp phũ phàng. Tiếng rơi xao động mặt nước. Những cụm mây hoa bềnh bồng phủ kín cành rung lên bần bật. Một trận mưa hoa tơi tả . Những cánh hoa mong manh rời cành khi còn đang độ tươi thắm làm chàng liên tưởng đến mối tình vừa chớm nở nhưng bất hạnh của mình. Hải cúi xuống dòng nước. Cách chỗ chàng ngồi không xa xác pháo hồng còn sót lại bập bềnh như muốn đùa cùng tia nắng lấp lánh. Vạt lụa trắng với những dòng thêu chỉ đỏ đầy ắp yêu thương chàng quấn quanh cổ giờ đang lỏng dần phất phơ la đà, mặt nước xanh lam.in bóng chàng lồng trong bóng hoa. Vô tình nước chảy, man mác hoa trôi…Thất vọng tan hoang chợt dâng trào vỡ oà chàng ngửa mặt lên trời gào lên:
   _Không! Em không thể là của ai khác! Không! Không!
   Tiếng “Không” cuối cùng chưa dứt  còn vang vọng  chàng đã lao đầu gieo mình xuống sông. Cứ thế xác thân trôi giữa dòng lưu lạc. Khi bị ném ra, khi lại bị cuốn xiết vào, rồi  chơi vơi vật vờ tuỳ theo sự cuồng điên phũ phàng hay lạnh lùng hững hờ của con nước.  Cuối cùng ánh sáng mờ dần chàng chìm trong sâu thẳm tối tăm.
   (còn tiếp)
    
   <bài viết được chỉnh sửa lúc 29.03.2015 06:31:06 bởi sen dat >
   #18
    Cà Na tn nguyen 24.03.2015 00:27:37 (permalink)
    Thầy SĐ ơi,
     ntn sẽ đọc và sẽ nói  ý kiến nha.
    Nói chung truyện chưa hòan tất nhưng diễn tiến chắc  có nhiều điều lạ , thú vị ,hợp với ý ntn !
    ntn cũng không thích  "giao du "  nhiều ở facebook, thầy SĐ à !
    Nếu tiện , sẽ có lúc viết nhiều hơn ở NLHĐ .
    ntn
     
    <bài viết được chỉnh sửa lúc 24.03.2015 00:39:41 bởi Cà Na tn nguyen >
    #19
     sen dat 26.03.2015 21:58:09 (permalink)
     CHƯƠNG 14
     Khuyên ngồi trên cái phản kê cạnh bức tường của hàng hiên hướng thẳng ra phía vườn sau gia trang  quan ngự y.  Khoảng sân đất nện trước mặt  thường ngày được trải chiếu hoa để bọn học trò ê a hôm nay tuyệt đối vắng lặng vì cụ đồ Lương nghỉ dạy. Cha mẹ nàng đã sang bên Tùng khi trưa phụ giúp chuẩn bị đón nhà gái.
     Khuyên không nhớ nổi từ lúc nào, đã bao lần mình ngồi như thế này thẫn thờ mải mê nhìn hàng hoè? Những cây hoè xanh tươi sung mãn. Hơn mươi năm về trước cây hoè giáp sát nhà nàng chưa lớn như thế này. Ngày nào nàng cũng ngước nhìn đám bạn vô tư cứ đu người lửng lơ trên những cành hoè. Trèo cao nhất, đu người xa nhất, nhiều khi nhảy hụt, cậu bé Tùng lăn long lóc  qua phần sân nhà nàng có hôm ngay giữa lúc cha nàng đang dạy học. Cụ đồ bố nàng vội đi tìm cây roi mây, còn đang loay hoay khi quay lại, Tùng đã nhảy đu người qua địa phận vườn nhà mình nhanh như làn chớp. Nhìn bộ mặt ngơ ngác của cụ đồ, bọn trẻ không nhịn được rú lên cười như nắc nẻ.
     Tiếng chị Xuân ở bên gia trang gọi với qua: "Khuyên ơi! Khuyên!" Nghe chị Xuân gọi mấy lần nhưng Khuyên không đáp trả. Đầu óc trống rỗng ngẩn ngẩn ngơ ngơ. Mặc dù biết chắc không còn gì để vớt vát nhưng nàng vẫn hy vọng. Lấy một người không quen biết, lại ở bên kia sông rồi đây Tùng sẽ hối hận, sẽ nhận chân ra nàng. “Trai năm thê bảy thiếp” lo gì!. Lẽ nào nàng lại không xứng với Tùng? Có đốt đuốc đi tìm, tin chắc cả làng trên xóm dưới không ai tài sắc vẹn toàn như nàng.
     Những tràng pháo đột ngột nổ lên giòn giã, Khuyên giật nẩy mình trống ngực đập thình thịch tưởng không thở được nữa. Pháo nổ càng giòn, càng dồn dập đau đớn càng dâng dâng, mắt nhoè đi lệ lăn dài trên má. Khi tiếng pháo không còn vang vọng Khuyên úp mặt vào lòng bàn tay bật khóc tức tưởi.
     Tiếng pháo vừa dứt nhà trai đón nhà gái bằng màn múa lân. Đám rước dâu về đến làng Y khi những tia nắng cuối cùng đang lặn dần về phía tây. Mọi người ai cũng thấm mệt,  không nói chuyện rôm rả như khi còn dưới thuyền.
      Ông Mạc đưa tay áo lên gạt mồ hôi đang rịn trên trán, không khí oi ả như sắp có giông lại thêm mấy ngaỳ lăng xăng lo đám cưới nên giờ cảm thấy hụt hơi. Thế nhưng khi nhìn màn múa lân bắt đầu khởi nhịp hai anh em ông Mạc như tỉnh hẳn ngạc nhiên thích thú vừa bước theo tiếng trống lân vừa cười ngất ngưởng. Ông Mạc cảm thấy tiếc đã không cho dì Lam và cu Út đi theo. Nó mà thấy cảnh múa lân này thích phải biết!
     Hai cái đầu rồng xanh, vàng tiến thoái nhịp nhàng, phần thân là dải lụa thêu ngũ sắc di động thật uyển chuyển, cuộn tròn, vờn nhau trên không tuỳ theo nhịp trống, khoan nhặt hay dồn dập. Một người mang mặt nạ chú tễu, miệng cười toe toét xúng xính trong bộ áo dài rực rỡ tay cầm quạt quả trám màu đỏ đi giật lùi về phía gian nhà chính nơi cô dâu chú rể đang tiến vào làm lễ từ đường.
      Lúc này bà Chánh và Sa đi hàng đầu. Tùng, Dân bước theo sau nhưng bất thình lình Dân hối hả bỏ Tùng lại đằng sau quên mất phận mình chỉ là rể phụ. Về nhà trai rồi chả cần phải e ngại giữ gìn ý tứ nữa, Dân chạy ra phía trước ngắm cô dâu cho thoả.
      Tiếng pháo lại nổ giòn giã một lần nữa. Dân ngẩn ngơ nhìn Sa đang rảo bước giữa trận mưa pháo bay bay trong gió như những cánh hoa đào, để lại sau lưng lối đi nhuộm hồng xác pháo. Dân ngỡ đang nhìn thấy tiên nga nơi cõi thiên thai.
      Giữa những ồn ã lao xao Dân nghe giọng bố réo: “Dân đâu rồi! Ra tiếp khách đi!” Dân lờ tịt, lẫn vào đám đông cố len vào phòng thờ trước cả cô dâu chú rể.
     Vân Sa và Tùng cùng quỳ lạy trước bàn thờ tổ tiên. Bên ngoài người đóng vai chú tễu cầm cái quạt tròn đưa lên, hai con rồng đang múa bỗng châu đầu lại như ở tư thế chầu ngọc, tiếp đến chú tễu hô vang: “Song hỉ, song hỉ, vừa đôi phải lứa, ý hợp tâm đầu, như loan với phụng, như trời với đất như âm với dương như chồng với vợ .."
     Những bông lựu đỏ lập loè, những cái đèn lồng đỏ in chữ SONG HỈ trước thềm xoay xoay lấp lánh như chào mừng như hoan hỉ.
     Sa cúi sát đất lạy, vừa ngước lên ánh mắt nàng chạm vào một khuôn mặt trong tấm ảnh . Tư thế trang phục của ông ta khiến nàng đoán đó là quan ngự y, bố chú rể.
     Vẻ uy nghi lồng lộng của các câu đối, hoành phi sơn son thếp vàng, cột xà chạm trỗ tinh vi, nhang thơm, nến đỏ, khói trầm nghi ngút khiến tự dưng Sa mất hết nhuệ khí, người run lên, hoảng sợ thật sự, nàng vội cúi xuống xì xụp lạy chứ không dám ngửng lên nhìn bất cứ gì.
     Chú rể làm gì nàng cũng không biết. Thái độ ấy đã không thoát được cặp mắt xoi mói của Dân. Để ý từ sáng chàng thấy Vân Sa chưa hề trực diện với Tùng , cho đến bây giờ cũng thế.
     Điều này khiến Dân tự hào mình là người duy nhất khám phá ra sự hững hờ, gượng ép, buồn bã đến kỳ bí của cô dâu. Chàng tò mò muốn tìm hiểu. Phải nắm bắt được cái gì thực sự đang giấu trong đầu trong lòng người đẹp. Chắc chắn cô dâu bị ép hôn. Tuy Vân Sa là chị dâu lấy anh họ mình nhưng làm sao cấm được mình kia chứ? Mê mẩn khi nhìn một người đẹp như Vân Sa đâu phải cái tội? Chú rể có giỏi có tài cứ làm cô dâu hạnh phúc đi! Còn nếu không làm được điều đó người khác sẽ làm…chàng sẽ làm rồi mọi việc ra sao thì ra bằng mọi cách phải chinh phục được người đẹp. Trước hết phải thoái thác không theo cha đi Vân Nam lần này, lấy cớ ở nhà mới có dịp gặp người đẹp được chứ! Đang nghĩ lan man bỗng một bàn tay thò ra nắm áo Dân lôi tuồn tuột: “Ra phụ tiếp khách nhanh lên đi con để nhà gái còn ra về kẻo tối.” Ông Sinh nhắc nhở.
     Khi tiệc tùng đã vãn  bà Chánh  cầm cái khay nhỏ đi về phía Sa nói:
     _Con theo mẹ về phòng hoa chúc nghỉ đi ngồi mãi ở đây gió lạnh. Sa chỉ đợi có thế. Quá ư mệt mỏi!. Phần vì xúc động, nóng ruột lạ lùng, không biết Hải bây giờ thế nào? Sao lòng như lửa đốt thế này? Mình đã tìm hiểu mọi lễ nghi của đám cưới nên đã nghĩ ra cách đối phó với tình cảnh khó khăn cuối cùng này. Chỉ cần thoát được đêm nay có lẽ mai mình cũng sẽ ra đi.
     Khi bà Chánh dừng lại để mở cửa Sa ân cần cầm đỡ bà cái khay dịu dàng nói:
     _Mẹ để con cầm cho.
     Vì đã có tìm hiểu toan tính trước, thoáng thấy hai chén bún tàu, hai quả trứng gà, nên vừa bước vào nhìn quanh chưa kịp nghe lệnh của mẹ chồng, Sa đã  tiến thẳng lại một bàn nhỏ nơi có một lọ cắm nhang và đôi đèn một cây (đèn một cây đôi) khẽ khàng đặt cái khay xuống.
     Bà Chánh thấy vậy mỉm cười hài lòng vuốt nhẹ lưng Sa thì thầm:
     _Thôi! Bây giờ đã tạm xong, ngồi nghỉ chờ chồng con vào nhé. Mẹ đi đây, ra đốc thúc mọi người dọn dẹp không để dây dưa đến mai làm gì! Việc nào xong việc ấy. Hai vợ chồng cúng tơ hồng xong rồi nhớ ăn hết phần trong khay đấy!
     Khi chỉ còn một mình trong phòng những buồn lo kìm giữ trong lòng từ sáng tới giờ bỗng tuôn trào khiến không tự chủ được nữa Sa úp mặt vào lòng bàn tay khóc nghẹn ngào.
     Tiếng cửa mở . Bóng một người đàn ông đổ trên bức vách. Không quay lại Sa cũng biết đó là vị hôn phu của mình. Tiếng chân bước lại gần rồi tiếng anh ta thì thầm:
     _Bây giờ anh đốt ngọn đèn tơ hồng còn em đốt nhang , hai ta cùng khấn nguyện nhé!
     Sa không hề ngước lên mà cúi gầm câm lặng cũng chẳng màng đốt nhang. Ánh nến chập chờn, mùi nhang cháy, toả hương thơm , Tùng chia ba cây nhang trao cho Sa nói:
     _ Em khấn đi, khấn xong lạy bốn lạy. Sa chìa tay nhận ba cây nhang nhưng không khấn gì  chỉ lẩm bẩm cho có lệ. Nàng nghe giọng vị hôn phu nghiêm trang lâm râm khấn:
     _Chúng con Thanh Tùng và Vân Sa nhờ ơn tơ hồng nguyệt lão xe duyên và ơn cha mẹ tác thành nên vợ nên chồng xin nguyện cùng thương yêu nhau ăn đời ở kiếp sanh con đẻ cái đầy đàn sống hạnh phúc trăm năm.
     Sa lạy xuống bốn lạy  nhưng khi nghe loáng thoáng tiếng rượu rót vào chén chung nàng biết đây là lúc gây cấn nhất không những phải đối mặt mà  còn uống chung rượu giao bôi với lời thề ước nên Sa vội ôm đầu kêu lên:
     _Ôi đau quá! Nhức đầu quá!
     Dứt lời nàng vùng đứng dậy lao về phía  giường gieo mình nằm sấp, mặt úp xuống bất động. Không cần biết Tùng nghĩ gì bởi ở tư thế này nàng có thể tạm có chút yên ổn không bị quấy rầy được tự do suy nghĩ về Hải. Nếu ai chạm tay vào, nàng sẽ cự tuyệt. Không lẽ vì bị phản đối chú rể hô hoán lên sao?. Chỉ thêm xấu hổ!. Chắc chắn anh ta sẽ không làm gì được mình ít nhất trong đêm nay.  Ngày mai mình sẽ là của Hải. Hải ơi! Bây giờ anh đang làm gì? Có nghĩ về em không? Em sẽ quyết giữ trinh tiết với chàng . Có thể sự ghen tuông rồ dại đang dày vò Hải lúc này. Làm sao Hải có thể chịu nổi khi nghĩ đến cảnh động phòng của đôi vợ chồng mới? Tội nghiệp Hải quá! Chỉ mong anh sẽ vượt qua giây phút khó khăn này rồi hai ta sẽ gặp nhau,  em tin thế!
     Tùng đứng chết lặng giữa căn phòng . Ngọn đèn tơ hồng với ngọn lửa cháy đều bao trùm căn phòng một màu hồng dịu mơn man kỳ ảo. Quá ngỡ ngàng chàng cứ nhìn Sa trân trối. Ánh sáng ấm áp tỏa ra từ ngọn nến màu đỏ như son khiến cho cái cảm giác như bị dội gáo nước lạnh chóng qua, chàng bình tĩnh trở lại.
     Mái tóc cô dâu xổ tung vắt ngang buông trên thành giường đen nhánh như một dòng chảy. Bờ vai gầy run run theo tiếng nấc đang cố dằn lại. Lúc này chàng tin cô dâu thật sự khổ đau trong giờ phút quan trọng thiêng liêng này. Tại sao? Chàng không biết? Chàng cũng không lấy người mình yêu. Nhưng có lẽ để làm tròn chữ  hiếu  chàng sẵn sàng chấp nhận, vả lại có thể vì chưa yêu ai tha thiết nên lòng có nặng nề nhưng không đau đớn chua xót  như Sa. Lẽ nào .. à mà không! Chắc chắn nàng đã có người yêu rồi! Bây giờ có dịp quan sát thật kỹ, lại giỏi y thuật chàng thừa biết Sa không đau ốm gì, bệnh tật vờ vịt. Héo tàn rũ rượi cả ngaỳ hôm nay, giờ lại tỏ thái độ chống đối chứ không phục tùng điều này ít khi xảy ra đối với một thiếu nữ còn trong trắng chưa biết mùi vị “yêu” là gì!
     Đang nằm bất động khuôn mặt vùi sâu trong gối chìm đắm trong sự nhớ thương Hải, Vân Sa quên thế giới xung quanh mình, đến khi nàng nghe  rõ giọng Tùng nói thật chậm thật rõ ràng:
     _Cô không cần phải diễn trò nữa đâu! Tôi cũng như cô thôi, nào có sung sướng gì? Chúng ta vì những nguyên do riêng, kẻ phải hy sinh hạnh phúc tình yêu, kẻ hy sinh ước vọng hoài bão cho quyền lợi gia đình dòng tộc cho nên tôi thấu hiểu thông cảm, trân trọng nỗi buồn đau của cô. Nếu làm được gì đó để giúp cô bớt khổ não, uất ức tôi sẵn sàng. Nếu khóc làm dịu đi buồn đau ấm ức thì cứ khóc đi. Tối nay tôi không làm phiền cô đâu! Bí mật này chỉ có hai ta biết thôi! Nhưng cô nên nhớ rằng không phải chỉ có cô đau đớn. Tôi cũng phải hy sinh, đã từng phải đối diện với những tuyệt vọng đau đớn trong lòng mình khi phải chọn sự kết hợp này. Vậy nên hai ta hãy cố gắng vì thể diện gia đình vượt qua khó khăn cô nhé! Đáng lẽ hôm nay là ngày vui của hai ta nếu cuộc hôn nhân này do chính tôi và cô lựa chọn. Không có tình yêu đám cưới diễn ra đúng nghi lễ phép tắc khô khan. Đã thế cô còn ngất nhiều lần mọi người nghĩ cô mệt mỏi có thể cho qua. Thế nhưng tôi mong cô đừng có những hành động hồ đồ nào sau ngày cưới làm thiệt hại đến danh dự gia đình này, điều mà chính tôi đây cũng không dám làm, nếu không tôi sẽ không tha thứ! Ngày mai trước mặt mọi người cô đừng tránh nhìn tôi khi nói chuyện. Cứ trực diện với tôi, tôi không ăn thịt cô đâu mà sợ! Cũng chẳng kết tội cô vì đã từng yêu ai đó!
     Chàng đang nói bỗng ở phía ngoài có tiếng vó ngựa tiếng lục lạc, tiếng chân chạy dồn dập lao xao. Tùng quay lưng chạy lại mở toang cửa phòng nhìn ra. Âm thanh vừa nghe khiến chàng nghĩ có việc gì khẩn cấp bất ngờ. Lão câm vừa rút chốt, cánh cổng bật toang, một mã trạm phi con ngựa ô cao lớn ào thẳng vào sân như cơn lốc. Tùng lao người chạy ra đón. Vừa thấy bóng Tùng, người mã trạm nai nịt gọn gàng chân quấn xà cạp chay vội lại quỳ phục trước mặt chàng. Hàng lục lạc quanh thắt lưng cùng hai cái khánh nhỏ dưới cổ anh ta kêu leng keng theo sự chuyển động. Nhìn thấy trên vai anh ta đeo ống công văn được niêm phong cẩn mật, đầu con ngựa cắm  nhúm lông gà, đây là chỉ dấu của sự hoả tốc giành đường ưu tiên để mọi người dạt ra bên lề nên chưa kịp nghe tin khẩn từ công văn Tùng đã hỏi:
     _Có ai lâm trọng bệnh phải không?
     _Bẩm quan, triều đình có lệnh vời ngự y vào triều gấp, em gái hoàng phi, phu nhân quan thượng thư bộ Lễ hấp hối muốn gặp quan lần cuối.
     Tùng đỡ người mã trạm đứng dậy rồi nói:
     _ Thôi khỏi đọc, đưa công văn cho ta.
     Rồi chàng vẫy lão câm đứng xớ rớ gần đó dặn dò:
     _Lão đưa anh này  vào nhà kiếm gì cho anh ta dùng bữa nhớ sắp xếp chỗ để người ta ngả lưng nhé.
     Nói xong chàng quay lại người mã trạm trấn an:
     _Tôi đi chào từ giã  người thân rồi lập tức lên đường. tôi phi ngựa một mình, anh khỏi đi theo làm gì mất công. Đi đường xa mệt mỏi cứ nghỉ ngơi đi!
     +++
     Tùng cầm tay nải đựng lương thực chị Xuân trao nhảy lên lưng ngựa. Xuân ngước nhìn, vẻ ái ngại hiện rõ trên mặt. Tùng hiểu chị đang xót xa cho mình vì ngày cưới trong đêm động phòng không được trọn vẹn, nhưng chị đâu ngờ Tùng cũng không muốn ở trong phòng ấy với cô dâu đêm nay. Đây cũng là cái cớ để chàng tránh mặt trong lúc này, có lẽ như vậy sẽ dễ chịu hơn cho cả hai người. Chàng cúi xuống dặn dò chị Xuân lần cuối:
     _Chị à! Khuya rồi em không muốn mẹ dậy tiễn em. Mai chị thưa chuyện lại dùm em chị nhé. Còn Vân Sa, cứ để cổ nghỉ ngơi trong phòng , em vừa báo cho cô ấy rồi! Ngày mai chị cho người qua nhà gái thưa bên ấy là em mắc việc khẩn trong triều, ba ngày nữa cũng không kịp về làm lễ phản bái được, khi nào về em sẽ mang vợ em qua thăm sau, chị nhớ nhắn với họ như thế chị nhé! Em gởi vợ em cho chị, cô ấy cần gì chị giúp cổ nhé. Thôi em đi đây!
     Xuân không nói gì cứ gật liên tục, nhìn cậu em chồng không chớp mắt. Tùng vung roi quất mạnh. Con bạch mã lập tức phóng đi như tên bắn. Đi chưa được bao lâu mưa bão bỗng nổi lên. Tùng không dừng lại. Tiếng roi rít trong mưa gió. Nỗi đau trong lòng khi nghĩ đến tấm thân dã dượi như xác chết của cô dâu trên giường khiến chàng bật lên tiếng thét, nhoài người ra phía trước hứng trọn những làn mưa ràn rạt quất ngay giữa mặt.
      Con ngựa cũng như chủ vùng lên chạy thục mạng, tiếng roi cứ vun vút khiến nó lâu lâu cất tiếng hí dài trong  đêm lạnh. Những tia chớp xanh lè kèm theo tiếng nổ rền râm ran trong không gian. Là ngự y nhưng cũng giỏi võ Tùng thường phi ngựa một mình trên những chặng đường xa, băng mình trong đêm tối, nhiều khi roi trên tay cứ quay vun vút liên hồi để đe doạ những loài dã thú khi phải vượt qua rừng sâu núi thẳm đèo heo hút gió. Thế nhưng hôm nay bỗng cảm thấy mệt mỏi bải hoải không biết có kịp để gặp phu nhân? Không ! mình sẽ không dừng chân để nghỉ ngơi ở bất cứ đâu! Phải đi liền một mạch. Phi ngựa trong tâm trạng gần như hoảng loạn vì đêm động phòng không thành chàng nhớ lại những giây phút thanh thản khi cùng Ngọc Điểm đón xuân dưới rặng mai vàng tết năm ngoái, thưởng thức những khúc đàn tranh. Lúc ấy dù đang vui xuân, nỗi buồn vẫn dồn lên ánh mắt cuồn cuộn lướt trên những dây tơ, dâng trào thành những dòng  thiết tha da diết khiến chàng động lòng tránh không dám nhìn thẳng ánh mắt Ngọc Điểm.
     Âm điệu tuy buồn, nhưng tiếng đàn khiến những mệt nhọc căng thẳng sau những giây phút phục vụ trong triều cạn dần, trôi đi , một nỗi buồn dịu êm! Lòng bỗng lặng xuống, chàng áp mặt vào sát bờm ngựa, cái roi ngừng yên trong tay. Mưa gió đã tan từ lúc nào?. Đăm đăm nhìn những vệt hồng hừng lên lan toả xa hút đằng chân trời,  chàng nhận ra mình đã vượt qua đêm dài, trước mặt bình minh đang ló dạng.
     (còn tiếp)
     <bài viết được chỉnh sửa lúc 29.03.2015 06:37:07 bởi sen dat >
     #20
      sen dat 08.04.2015 00:14:45 (permalink)
      CHƯƠNG 15
       
      Bà Huệ đặt hai túi hàng xuống thềm nhìn quanh quất, ngả trước lối sau không thấy cháu ra đón mình như mọi hôm. Cửa nẻo im lìm. Bà cất tiếng gọi:
      _Hải ơi! Hải!
      Bốn bề không động tịnh. Bà lẩm bẩm “Làm gì mà không thấy thưa gửi thế nhỉ?” .
      Bà đi vòng ra sau thấy cửa chốt ngoài đoán chắc Hải đi đâu rồi. Ngồi chờ một lúc lâu vẫn không thấy bóng dáng cháu đâu bà sốt ruột để đồ đó, băng qua vườn cải, từ từ lần theo đường mòn vừa đi vừa để mắt tìm kiếm. Khi ra tới mé sông bỗng một điểm trên bãi cỏ đập vào mắt bà.
      Linh tính mách bảo có gì đó không lành bà lập tức tiến lại gần xem xét.
      Cầm đôi guốc lên bà không dám tin ở mắt mình nữa. Đôi guốc mộc này rõ là của bà tự tay lựa mua cho Hải mới chừng hơn nửa tháng nay sao giờ nằm đây? Không lầm được! Nhìn cái quai biết ngay!. Đôi guốc chơ vơ ở gốc cây có những cành dáng vươn xoãi ra mặt sông. Vậy Hải đi đâu? Có phải từ chỗ này leo lên cây men ra ngoài?. Sao không thấy tăm hơi? Quai guốc ướt mềm như thể bị ngấm mưa ngoài trời lâu rồi! Giời ơi! Chả lẽ …nghĩ tới đây bà rú lên kinh hãi miệng không ngớt gọi với ra sông: “Ôi Hải ơi! Con ở đâu về với cô đi! Con trốn đâu rồi?. Đừng doạ cô nữa! Cô chịu không thấu đâu! Giời ơi là giời!”
      Một số người đang đi gần đó nghe tiếng kêu thất thanh vội chạy đến thì bà Huệ đã ngã lăn đùng ra cỏ bất tỉnh.
      +++
      Bác Cả gái cắp cái rổ có đựng mấy nải chuối cau hớt hải đập cửa nhà ông Mạc réo:
      _Dì Lam ơi! Có nhà không? Ra mở cửa tôi vào chút nhanh lên!
      Ông Mạc đang tỉa mấy cây kiểng ở sân trước vội vã chạy ra mở cửa. Bác Cả gái lách mình chui tọt  thật nhanh vào trong ghé tai ông Mạc thì thào:
      _Này đã biết gì chưa? Cống Hải tự vẫn rồi!. Cô nó ngất lên ngất xuống ngoài bãi, người ta vực về nhà thì mê man không tỉnh nữa. Bây giờ người ta phải báo cho chú nó, anh trai bà Huệ ở làng trên mang bà ta về chăm sóc cũng như đi tìm xác cháu.
      Ông Mạc nhìn sững bác Cả gái một lúc  lắp bắp:
      _Thiệt không chị?  Không tìm thấy xác có thể nó đi đâu chứ tự vẫn gì!
      Bác Cả gái xác quyết:
      _Không! Đúng nó tự vẫn rồi! Để lại đôi guốc trên bờ dưới gốc cây. Tôi mang chuối lên đình thắp hương ngày rằm thấy nhốn nháo ở bờ sông chạy lại nên tận mắt thấy mà!
      Vừa lúc đó dì Lam vén bức rèm lững thững đi ra reo lên:
      _A bác Cả em định qua bác rồi lên đình luôn đây!
      Bác Cả gái lập tức kéo lại thì thào. Nghe xong dì Lam bưng mặt khẽ rên lên:
      _ Giời ơi! Thật không? Ôi sao bi đát qúa! Đừng để cho con Sa nó biết!
      Ông Mạc nghiến răng lại quắc mắt  nhìn dì rít qua kẽ răng:
      _Im đi! Không bàn gì nữa hết! Cái nhà này không liên quan đến cống Hải. Từ nay về sau cấm ai nhắc đến cái tên này rõ chưa?
      Hai người đàn bà đưa mắt nhìn nhau rồi lại len lét nhìn ông Mạc đang một  tay chống nạnh tay kia cầm con dao bén chém lia lịa xuống cây kiểng, những lá xanh vô tội đang mơn mởn bỗng nát vụn, văng tứ tung trên mặt đất.
      +++
      Hải quờ quạng lạc loài, chợt nhớ ra mình đã đâm đầu xuống sông…rồi sau đó thì sao?. Sao không nhớ chút gì vậy nhỉ?. Hình như là bóng tối, chàng hốt hoảng kiếm tìm thế giới quen thuộc. Loay hoay điên cuồng với nỗi sợ hãi không biết bao lâu bỗng Hải nghe tiếng gà gáy rất xa. Mừng quá chàng nắm bắt ngay được hướng phát ra âm thanh quen thuộc đó dù rất mơ hồ.
      Yên tâm hơn chàng bình tĩnh mày mò. Có chút ánh sáng. Sắc hồng nhạt toả mờ mờ, đậm dần lên thành màu đỏ tía của ráng trời chiếu trên mặt phẳng lấp loáng. Một khoảng lặng, sự chững lại lững lờ, tiếng nước róc rách. Ánh mai phà hơi ấm qua màn sương hiện dần lên một bờ bãi chen chúc cỏ lau. Thân thể chàng tấp vào gần đó, đầu gối trên giề lục bình phần dưới nhìn xa như bị khuầt dưới một tấm mền tim tím. Màu áo nâu phản chiếu ánh mặt trời thấp thoáng phồng lên. Nãy giờ  lòng ta lặng yên hay con nước lặng?. Lòng ta tụ rồi tan hay màn sương?. Ôi sao ta trôi tới đâu hoa lại bập bềnh nở tới đó?. Màu hoa tím gờn gợn ủ ê nhẹ lan theo hay chính lòng ta sầu đau không lối thoát? Ta theo làn nước phiêu bạt như vậy đã bao lâu?. Từ khi nào trở thành phù du dạt trôi rồi vướng lại đây ngơi nghỉ?. Ngờ ngợ chàng e rằng mình đã chết.
       Có tiếng chèo khua bì bỏm trong nước. Một người chèo cái thuyền thúng  từ từ xuất hiện sau màn sương. Hải gào lên:
      _Ai đó? Cứu tôi với!
      Chàng thanh niên có vẻ không nghe thấy gì nhưng anh ta khựng lại, cho thuyền tấp về phía đám lục bình nơi Hải đang nằm, tò mò nhìn một hồi rồi cố lay Hải nhưng thân thể chàng vẫn bất động. Hải kêu lên:
      _Anh ơi! Giúp tôi với!Tôi chưa chết! Đưa tôi vào bờ đi!
      Chàng thanh niên rõ ràng không nghe Hải nói gì đứng vụt dậy đưa hai bàn tay lên miệng tri hô:
      _Có người chết trôi  anh em ơi!
      Nghe anh ta cất tiếng gọi thế Hải hốt hoảng:
      _Không! Không! Tôi còn sống kia mà! Anh điếc hay sao mà không nghe vậy? Tôi bất tỉnh thôi!
      Nói tới đây Hải nhận ra sự vô lý, đã bất tỉnh làm sao biết gì mà nói với gọi? Mình gào thét nhưng lại thấy nét mặt mình  im lìm không nhúc nhích?. Mình lại thấy mình? Hồn đã lìa khỏi xác rồi sao? . Mình gào thét nhưng anh ta có nghe gì đâu? Tới đây Hải ngộ ra thân xác mình đã chết thật rồi! Hải bật khóc nức nở.
       Một lúc sau xác được nhiều người vớt lên đưa vào bờ thắp nhang khấn vái chôn cất. Trước kia Hải vẫn hay nghĩ thế giới mình đang nhìn thấy chỉ có một nửa. Còn cái phần không nhìn thấy người đời gọi “cõi lòng” bây giờ là đây sao? Chàng đã nhận ra nó rất rõ khi thân thể đã bị vùi lấp dưới đất, mắt đã khép nhưng vẫn nhìn rõ tất cả. Chàng nhìn xuống mặt nước để soi bóng nhưng không còn  thấy hình dáng mình phản chiếu. Người ta đã chôn một nửa phần  thân thể thịt da, nửa phần kia “cõi lòng”, tâm hồn ta giống như làn hơi trút ra khỏi xác hoà tan vào không gian không còn vướng víu  thu hẹp trong khung hình cơ thể? Họ không thể chôn được “cõi lòng” ta . Ta vẫn hiện hữu đây mà! Vậy ra giờ ta thấy được cả thế giới vô hình lẫn hữu hình? Ta đã đi vào miền lặng lẽ không có tiếng nói chỉ có tiếng lòng. Lẽ nào đây là cõi chết? Lẽ nào ta xa nàng mãi mãi? Ôi! Sa ơi là Sa ơi!
       
      +++
      Sa nghe tiếng động sát vách . Nàng khẽ kéo rèm nhìn ra. Lão già đang xách thùng gỗ đến gần cái vại rất to sát mái hiên nơi nước mưa từ trên máng đổ xuống. Lão quơ cái thùng khoát nhẹ  rồi vục xuống múc nước lên; xăm xăm đi về phía cái ao đá nhỏ trước phòng nhìn thẳng ra. Mấy ngày mưa gió não nề, trời mới hơi tạnh  đã ra vớt những bọt bèo rác rến rửa ráy kỳ cọ những viên đá xếp quanh ao nước đã tát cạn.
      Nhìn cách lão chăm sóc cái ao đá cảnh cũng biết  thuộc loại tôi tớ trung thành tận tuỵ. Lợi dụng lúc lão mãi làm việc  không để ý Sa bắt đầu đưa mắt dò xét tình thế. Đột nhiên ánh mắt nàng bị thu hút bởi con chó xuất hiện ngay ngả rẽ ngăn cách phần trước và phần sau ngôi nhà. Con chó đen như mực. Nó lững thững rồi dừng lại ngồi ngay  trước thềm nhìn đăm đăm về phía lối đi hướng ra  cổng, hai hàm răng tua tủa như bàn chông nhe ra như thể sẵn sàng phóng đến tống cổ kẻ xa lạ nào dám xâm phạm lãnh thổ. Với một con chó như thế này làm sao cho nó im tiếng không gầm gừ sủa vang?. Biết đâu nó chẳng được chủ giao việc cấm cửa luôn  ai đó không cho ra khỏi địa phận ngôi nhà?. Làm sao để  con chó chú ý đến điểm khác không phát hiện ra điều bất thường như bóng người, bước chân rón rén  vượt lối đi hòng có thể lọt ra ngoài qua cánh cổng? .
       Mấy hôm mưa gió, không thể trốn, sáng nay trời hơi ráo thì lại phát hiện ra “trở ngại” to lớn bất ngờ này. Nằm liệt trên giường, ít nhìn ra ngoài lâu lâu Sa lại nghe tiếng con vẹt hay con khứu nheo nhéo báo: “Trình bà nhà có khách” nhưng nàng không ngại con vật này vì suy cho cùng nàng có trốn cũng trốn lúc đêm hôm loại thú này thường không nhìn rõ trong tối. Nếu cần cũng có cách tránh được sự phát hiện của nó. Nàng thở dài sườn sượt. Bỗng có cảm giác như có ai nhìn mình, nàng ngước lên vừa lúc bắt gặp lão già vừa quét vừa nhìn trộm. lão cứ quét đi quét lại phần trước hiên nơi nàng đang ngồi nhìn ra mặc dù chỗ đó đã sạch không còn chút rác rến nào. Lạ thật! Hình như lão thấu tâm can mình thì phải? Có tiếng đập cửa, Sa vội vàng nhảy xuống giường quơ cái lược chải lại mái tóc rối, sửa sống áo ngay ngắn rồi mới ra mở cửa.
      Chị Xuân xuất hiện cầm cái khay  trong đó có ít thức ăn mỉm cười hỏi Sa:
      _Sao? Em đỡ chưa? Mẹ bảo chị đưa đồ lên cho em. Dặn em đừng ra ngoài. Mấy bữa nay giao mùa khó chịu khéo đau nhẹ rồi lại thành nặng
      Sa nhìn chị cố nở nụ cười. Chị ta đẹp thuỳ mị tự nhiên trời cho không gượng ép làm ra vẻ. Phải chi mình có duyên nợ với những người trong căn nhà này, lại chưa yêu Hải, chú rể cũng đừng bất ngờ mặc áo gấm xanh hoa bạc như bố và bác, có thể cuộc đời mình sẽ gắn bó tại đây chăng? Nhưng thôi không muốn nghĩ lan man nữa! Nỗi nhớ Hải, mối bận tâm làm sao thoát nơi đây để trốn cùng chàng khiến Sa không còn thiết nghĩ đến bất cứ gì.
      Nàng  vội đỡ lấy cái khay thức ăn chép miệng rơm rớm nước mắt:
      _Em có tội với mẹ và chị quá! Từ hôm về làm dâu cứ nằm lì một chỗ không thể ngóc đầu lên làm phiền mọi người. Chị ơi! Em biết ơn chị và mẹ đã lo lắng cho em. Mong sẽ được bỏ qua những phiền toái sơ suất. Hôm nay gượng dậy được chắc mai khoẻ hẳn em sẽ qua bếp cùng chị đỡ đần việc nhà.  Tối chị đừng đưa đồ ăn cho em. Từng này đủ rồi sợ ăn không hết phí đi.
      Xuân ngắm người em dâu.  Sa có vẻ còn yếu. Dáng điệu bơ phờ hao gầy, đứng nói vẫn run rẩy. Nhưng Sa đẹp quá! Càng nhìn càng bị cuốn hút. Mình là nữ còn thế chả trách bố cứ khăng khăng chấm Vân Sa cho em Tùng. Nhưng một người như bố lẽ nào chỉ chọn sắc? Vân Sa có điểm gì đặc biệt? Sức khoẻ không tốt lắm thì phải? Đảm đang nết na ư? Chưa biết được? Không thể phủ nhận nàng thầm ghen tị với Sa. Hôm Tùng ra đi vội vã có dặn dò hãy giúp đỡ chăm sóc Vân Sa đợi khi Tùng về sẽ đưa Sa cùng thăm gia đình vợ.
      Xuân thương em Tùng lắm! Mong Tùng sẽ được hạnh phúc. Từ ngày chồng mất, Xuân luôn luôn nhận được sự chăm sóc ân cần của em chồng mặc dù không phải lúc nào Tùng cũng có mặt ở nhà. Điều này giúp nàng bớt đau đớn, có đủ sức chịu đựng vượt qua những giây phút khó khăn khốn cùng cũng như trống trải cô đơn trong cuộc sống của người goá phụ trẻ tuổi. Thế là đủ! Nàng sẽ ở đây làm tròn nhiệm vụ người dâu trưởng cũng như nuôi dạy con, đứa cháu trai duy nhất của gia đình này.  Đối với nàng Tùng là người đàn ông ai cũng mơ ước. Nàng vừa thương vừa tiếc cho Tùng ngày cưới vợ lại đau gượng dậy không được, rồi phu nhân trở bệnh chàng phải ra đi ngay đêm hôm đó. Trong đầu Xuân cứ nghĩ Vân Sa  đau ốm không vui tươi được nên mang thức ăn cho Vân Sa, hỏi thăm vài tiếng rồi rút lui để em nghỉ ngơi, không hề có ý nghi ngờ gì.
      Sa bó gối nhìn ra ngoài khung cửa. Mới hồi sáng trời hơi có chút nắng bây giờ lại xam xám trĩu nặng. Cái khay thức ăn chắng biết món gì vẫn còn nguyên vẹn trên bàn tơ hồng. Ngọn nến đêm đó tắt lúc nào nàng cũng không hay, còn lại hơn nửa phần. Nghe dì Lam nói phải để cho nến tơ hồng cháy mãi không được tắt hôn nhân mới bền vững không bao giờ tan vỡ. Bền hay vỡ nàng chẳng màng tới nên quên không để ý. Hôm qua cách ngày cưới được hai ngày mẹ chồng có vào xem xét. Lúc đó chợt nhớ ra sợ quá vì nến chưa cháy hết  nhưng may mắn làm sao sau khi nhìn cây đèn một lúc bà mỉm cười bảo rằng “Một phần cây đèn còn lại không cháy hết đó là điềm sẽ có con sớm, phần cây nến này để dành  khi nào có con đầu lòng sẽ đem ra đốt lên cho con được nhìn thấy ánh sáng dịu dàng ấy.
      Bên ngoài mưa phùn như tấm màn mỏng trắng bắt đầu buông nhè nhẹ xuống khu vườn, có khi theo gió xô dạt về cuối sân rồi lại bị giật ngược trở lại. Làn hơi ẩm như dải lụa trắng vắt ngang, vờn quanh, quấn quýt thân cau, di chuyển theo hình trôn ốc lên đến ngọn thì dừng lại, khi nới lỏng khi xiết ngang, để lộ những thân gầy  lay lắt nhạt nhoà trong mưa gió.
      Mưa bắt đầu nặng hạt. Dải lụa mong manh đó cũng tan đi. Mưa ray rứt, sụt sùi rồi nhịp mưa chợt hối hả dồn dập như bước chân ai đang tìm về?. Nỗi nhớ Hải cứ theo mưa dầy đặc giăng mù trời, nhớ thương khôn nguôi, mới hai tuần trăng từ ngày tiễn Hải lên đường đi thi sao thấy như đã xa muôn trùng?.Không chỉ nhớ Hải, Sa nhớ cha, nhớ dì, nhớ em, nhớ cả bác Cả, muốn về làng ngay thậm chí để nhận sự mắng mỏ cũng được. 
      Thời gian trôi thật chậm ngồi không biết bao lâu vẫn chưa nghe tiếng chuông chiều.
      Bỗng Sa nhổm người lên, hơi khựng lại. Kỳ Lạ! Rõ ràng tiếng gió rít sao nghe như có lẫn vào những tiếng gọi thiết tha, đứt quãng, âm thanh bạt gió chơi vơi giữa khu vườn mênh mông quạnh quẽ?.
      Nước mưa từ mo cau tuôn không ngớt vào cái vại sành ủ ê rả rích. Ngoài hiên lênh láng phập phồng oà vỡ những bong bóng nước. Nỗi buồn câm nín không thể thốt thành lời khiến toàn thân Sa bỗng run lên, nàng vùi mặt vào hai bàn tay lặng lẽ khóc.
      Những giọt nước mắt thấm ướt những ngón tay xanh xao gầy guộc. Một lúc sau nàng đổ vật xuống giường úp mặt trên gối để không ai nghe được tiếng nấc lên từng hồi. Thế rồi ý nghĩ nhất định đêm nay phải thoát về gặp Hải đã vực nàng ngồi dậy, thay bộ đồ nâu gói ghém tư trang vào cái ruột tượng trong tư thế sẵn sàng ra đi bất cứ thời khắc nào thuận tiện nhất không cẩn trọng nữa! Lúc này mưa đã dứt hẳn, trời tối dần. Sa thò đầu ra ngoài khung cửa cố gắng xuyên thủng ánh nhìn qua những vòm cây trông vời về làng mình nhưng không thể nhìn xa hơn hàng hoè. Nàng để ý thấy mấy ngày nay lão câm hay khóa cửa vào khoảng gìơ tuất  còn trước đó ra vô lão chỉ kéo chốt cửa thôi!. Vậy phải đi trước đó mới được!. Chỉ còn con chó là rắc rối thôi! Đang suy tư nàng giật mình khi thoáng thấy cái bóng đen của nó nhảy xổ vào cắn bụng con mèo làm con này kêu lên những tiếng thống thiết rồi phóng mình lại cái vại gần đó trèo tuốt lên mái nhà kêu meo meo. Vừa lúc đó ý nghĩ chợt loé lên. Nàng chạy lại nhìn kỹ khay thức ăn. Có mấy miếng thịt kho cỡ bằng hai ngón tay  ở trên đĩa. Nếu con chó chỉ luẩn quẩn, mình sẽ ném thức ăn về một hướng  rồi chuồn theo hướng khác. Nó có phải bụt đâu mà ngồi hoài một chỗ? Phải di chuyển chứ! Nghĩ thế nàng an tâm tiến lại gần bàn tơ hồng quờ quạng tìm cách đốt đèn vì trời đã tối hẳn.
      Trong khi chờ đợi, để dằn bớt sự hồi hộp lo lắng Sa chăm chú nhìn ánh lửa đang dần le lói.  Quả thật giờ nhìn lại mới thấy hình dáng đèn tơ hồng đến là lạ! Tự nhiên thấy tiếc sao mình và Hải  lại không thể cùng nhau ngồi ngắm đôi đèn một cây đầy ý nghĩa này?. Đèn được xe bằng sáp màu đỏ như son kích cỡ  dài hơn đèn thường , với một sợi tim xuyên suốt  thành như một mình mà hai đầu đều có tim vì thân sáp được uốn cong, điểm cong được gắn trên một cái đế hình quả tim cũng là trục cân xứng cho nên nhìn thấy cây đèn vòng lên thành như một cây mà hai ngọn, tuy hai mà một tuy một mà hai. Ngọn lửa nhỏ màu vàng bấc xanh cháy lặng lẽ, chất lỏng hồng trong veo ứa tràn nhiễu xuống đọng lại dưới chân nến thành một khối căng phồng long lanh như ngọc đỏ. Giọt nến như những giọt nước mắt .  Sa đứng dậy chắp tay khấn thầm: “Xin trời phật hãy thương xót con, cho con vượt qua những ải đạo để về được với người mình yêu”.
      Khấn xong nàng nhìn ra ngoài xem xét nghe ngóng. Tịnh không! Gìơ chắc mọi người sắp sửa dùng bữa. Mình đã dặn chị Xuân  hồi sáng nên có lẽ chị sẽ không ghé qua phòng làm gì nữa! Những tiếng tru dài đột nhiên phá vỡ không gian yên tĩnh.  Nghe tiếng tru Sa xác định con chó không ở trước mà ở tuốt vườn sau nên âm vang nghe rõ xa. Không chần chờ nữa nàng thổi tắt ngọn đèn, lập tức lách mình ra khỏi phòng vừa đi vừa thận trọng quan sát. 
      Tối nay trời quang hơn những hôm trước nhưng trăng vẫn khi ẩn khi hiện giữa những đám mây. Xung quanh im ắng. Sa bỏ guốc ra cho vào tay nải, quấn khăn trùm kín đầu chỉ lộ hai mắt rồi chạy vụt đi. Cánh cổng mở ra khép lại lẹ làng. Chẳng mấy chốc màu áo màu khăn hoà  cùng bóng đêm. Sa đã đi vào trong thẳm tối
      (còn tiếp)
      <bài viết được chỉnh sửa lúc 08.04.2015 01:46:55 bởi sen dat >
      #21
       sen dat 08.04.2015 01:51:57 (permalink)
       CHƯƠNG 16
       Từ khi biết mình nằm trong cõi lặng lẽ Hải  không còn ý niệm về tương lai, thấy như thời gian đứng lại từ khi  buông mình xuống sông, giờ chỉ háo hức muốn trôi ngược dòng  muốn quay về nơi khởi nguồn mọi yêu thương khổ đau uất ức.
        Vùng ký ức mở ra mỗi lúc một sâu hơn, Hải lần mò tìm kiếm sự  thênh thang của đồng lúa hay triền cỏ, nơi có giọng ngâm nồng nàn và tiếng cười trong như tiếng chim ca, nơi gió từng hôn bờ  yếm thắm vờn bay theo tà áo lụa. Nơi có buổi sáng tinh  mơ đợi chờ trong sương lạnh, có làn môi mọng có đôi má hồng với những nuối tiếc khát khao ...nơi có lời hẹn trễ tràng dở dang bên vườn cải, phải rồi mình phải tới đó mình phải được thỏa mãn, ánh trăng đang gọi mình.
        Trăng đã lên cao khi Sa ra đến bến sông. Nàng vừa thở dốc vừa đưa tay vẫy réo gọi đò. Đầu mũi đò đã trờ ra để qua bờ bên kia vội lùi lại đứng chờ. Khi lên ngồi trên đò nàng bối rối xoay mặt nhìn ra bờ sông để tránh bắt gặp người quen nhận ra sao lại về lẻ loi một mình. Ngồi một lúc định thần lại mới biết khoang thuyền trống không. Đò không có khách, tối rồi nhưng có lẽ đây là đêm trăng nên người lái đò quay về nhà muộn một chút, nàng nghĩ thế.
       Ánh trăng đã phủ lên vạn vật, Sa đã thấy thấp thoáng làng quê yêu dấu nơi nàng tin chắc có người tình đang mong đợi. Người chèo đò có vẻ mệt mỏi nên cũng câm lặng không hỏi han gì. Trăng loang lổ  đậm nhạt trên những bãi dâu xanh và những cánh đồng lúa, Sa thở hắt ra như vừa trút được gánh nặng khi nhận ra triền đê đồi cỏ mờ xa bàng bạc. Kỷ niệm nhớ thương lại ùa về. Chỉ lát nữa thôi mình sẽ được gặp chàng. Ôi đò ơi! Mau đi mau đi! Ta không chịu đựng thêm được nữa, đò ơi mau đi!
       Vừa nhảy lên bờ  Sa hớn hở chạy trên triền cỏ ven sông, bầu trời cao vời vợi  lấp lánh ánh sao. Nhưng vì hồi chiều có mưa, hơi ẩm bốc lên nên nàng có cảm giác mình đi giữa làn sương mù. Sa mò mẫm theo ánh sáng nhờn nhợt rải trên con đường mòn hiu hắt bóng tre. Xa xa đã nhìn ra khu vườn nhà Hải.
       Có một đốm sáng giống như trái cầu chiếu qua màn sương. Một bóng người đứng lặng lẽ dưới ánh trăng khiến tim Sa đập dồn dập. Trời ơi! Xuất hiện giữa dải ánh sáng ấy có thể nào lầm ai khác ngoài Hải?. Hải cười đưa tay ra như đón chờ rồi anh chạy phăng phăng lên trước, Sa bám theo. Hình như Hải đi nhanh quá, nhanh đến nỗi cả thân hình như bay là là trên mặt đất. Lâu lâu anh lại ngoái nhìn , anh ở gần mà giọng nói thật xa xôi “Nhanh lên Sa ơi!”
       Bóng anh rõ hơn dưới bóng tre dầy rậm, đôi lúc hoàn toàn biến mất như hoá thân vào hư vô rồi lại chập chờn dưới ánh trăng. Sa chạy tới đâu ánh trăng trải thảm tới đó. Thảm trăng như nâng từng bước chân nàng. Nhịp chạy bay bổng. Tà áo xổ tung trong gió. Nàng đang đi trong xa thẳm, trong thương nhớ,   đi giữa ánh trăng mời gọi đón chào, đắm mình trong sương giá, áng mây sà thấp nàng hớn hở giơ tay như sắp với tới sao trời.
       Thảm trăng màu trắng giờ đây đã lấm tấm in hình những bông hoa caỉ. Vạt áo nàng lấp lánh ánh vàng. Nhận ra đường quen lối cũ Sa cứ thế  miệt mài lướt trên cánh đồng cải mượt mà lung linh rồi bất thình lình có một sức mạnh kéo trì bước chân khiến nàng hụt hẫng rơi xuống trượt dài lăn tròn. Khối nặng bám theo  suốt những vòng lăn. Khi nàng kịp cảm nhận mình đang nằm sõng soài cũng là lúc khuôn mặt Hải cúi xuống hình hài mờ nhoè trong sương chỉ có đôi môi càng lúc càng rõ nét, phù lên nhơm nhớp, cái miệng cứ ngoác to dần ham hố như muốn nghiến ngấu nuốt chửng Vân Sa, ánh nhìn cũng rực lên hừng hực lướt từ ngực  xuống phía dưới xoáy mạnh giữa hai cặp đùi rát bỏng khiến Sa cố gắng chống cự để thoát thân, trong cơn hoảng loạn Sa nghe những tràng cười rủng roảng vỡ vụn như những mảnh sắc buốt  cứa vào da thịt. Sa rú lên …
       Bôn định cài then cửa bếp vào phòng ngã lưng nghỉ sớm sau một ngày làm việc mệt nhọc thì nghe tiếng chó sủa inh ỏi ngoài sân. Bôn bật cửa chạy trở ra, con chó trong nhà cứ chồm lên cào cào ở cửa phía sau. Thấy khác thường Bôn cầm cái gậy chạy lại. Bất chợt Bôn nghe tiếng rú thê thảm vọng từ phía bờ sông. Không kịp chạy vào nhà lấy khoá mở chốt Bôn ném cái gậy trước rồi phóng người trèo qua cánh cổng, con chó cũng cuống quýt tìm lổ chui qua. Bôn chạy băng băng ra phía có tiếng thét hãi hùng khác thường. Từ xa Bôn thấy lờ mờ có dáng ai nằm sõng soài. Gần hơn chút nữa Bôn kêu lên sửng sốt: Trời! Sa phải không? Sao lại ở đây?  Con chó rú lên chồm ra phía trước, chạy còn nhanh hơn Bôn. Bôn dừng lại bên Sa bây giờ được tìm thấy nằm ngửa bất tỉnh. Không kịp xem xét hỏi han Bôn vực Sa dậy rồi cúi gập người cõng nàng  chạy một mạch về nhà. Con chó chạy bám theo như để bảo vệ vừa chạy vừa ngoái nhìn sủa liên hồi về phía ánh trăng chênh chếch như thể nó đang nhìn thấy ai. Trăng tròn từ từ khuyết. Có con thuyền vừa rời bến  trờ ra phía trước phăng phăng lao đi như tên bắn, thoắt cái đã ra giữa dòng, thuyền nhỏ dần mờ dần lẫn vào màn sương. Đang cõng Sa trên lưng thoáng nhìn ra sông Bôn tưởng mình đang gặp ác mộng. Thuyền không người chèo sao xuôi dòng?
        Bôn dùng chân đá tung cửa bếp hấp tấp đặt Vân Sa nằm trên cái chõng tre thường ngày để mấy thúng gạo hay khoai ngô. Đang loay hoay cái lưng Bôn húc vào đống lủng củng phía sau. Mâm đồng nồi đồng va vào nhau rớt loạn xạ .
       _Cái gì đó Bôn! Cái gì ồn ào thế!
       Tiếng nói chưa dứt ông Mạc đã cầm đèn cầy đứng lù lù ra đó
       Bôn vừa lấy tay quệt mồ hôi trán vừa thở hồng hộc nói không thành câu:
       _Dạ..thưa bác…con thấy em Sa bất tỉnh bên bờ sông chưa hiểu gì vội cõng về đây đã!
       Sa từ từ mở mắt lắp bắp:
       _Ôi anh Hải ơi!
       Thấy cảnh con gái nằm sõng soài tóc tai rũ rượi áo quần xốc xếch lảm nhảm như người mê sảng ông Mạc tức điên lên thẳng tay tát tới tấp vào mặt con.  Những cái tát nảy lửa  giáng xuống làm Sa như hoàn hồn rồi ngã vật ra. Nàng nghe cha hét “Hải gì mà Hải . Thằng đó chết rồi! Mày có cha có mẹ có dạy dỗ sao như cái đồ trôi sông lạc chợ. Mày hư đốn đĩ thoả đến thế là cùng. Tao thà không có mày. Từ giờ trở  đi trừ phi mày về với chồng còn nếu không tao sẽ không bao giờ nhìn mặt mày. Bôn lấy bao cói trùm nó lại. Mày bằng mọi cách phải đưa nó về nhà chồng ngay đêm nay thật êm xuôi. Nếu bên đó họ không nhận mày ném cái bao tải xuống sông. Tội vạ đâu tao chịu! Để cứu vớt danh dự dòng tộc này chỉ còn cách đó thôi! Trói ngay nó lại. Tao xử mày trước khi làng xã  bôi gio trét trấu vào mặt tao với dì mày.
       Sa rên rỉ:
       _ Không! Hải chưa chết con vừa gặp…
       Ông Mạc rú lên túm lấy tóc Sa giật ngược ra sau rồi dộng đầu con vào tường
       Sa tối tăm mặt mũi, lờ mờ thấy bóng dì Lam chạy ra ôm mặt khóc rồi tất cả chìm đắm trong màu đen thăm thẳm quay cuồng.
       Bôn bẻ quặp hai tay Sa ra phía sau, nhét giẻ vào mồm. Dì Lam giữ chặt hai chân Sa cho ông Mạc trói lại. Ông lục lọi hết số nữ trang tiền bạc trong người con gái đưa cho vợ lạnh lùng nói: Của bà!.  Xong xuôi ông trùm bao tải qua người Sa chỉ cho hở nửa phần đầu để thở rồi ông ra lệnh:
       _Đi ngay đi Bôn. Mày đút tiền cho người đưa đò để họ câm miệng lại. Nhớ nhìn kỹ nó là ai để tao còn có cách đối phó nếu sau này nó trở mặt. Bắt buộc phải mang con đĩ này về trao lại cho gia đình chồng. Không thấy nó ở đây chẳng ai có bằng chứng mà đặt điều nói xấu làm mất thanh danh nhà này. Nhanh lên!
       Bôn nhấc cái bao tải lên vai lầm lũi khệ nệ hướng về phía sông. Con chó phóng theo vượt lên trước. Ông Mạc nắm chặt hai bàn tay, mắt trừng trừng nhìn theo, cằm bạnh ra răng nghiến lại.
       (còn tiếp)
       <bài viết được chỉnh sửa lúc 14.04.2015 10:18:13 bởi sen dat >
       #22
        sen dat 15.04.2015 02:01:09 (permalink)
        CHƯƠNG 17
        Bà Chánh uể oải  với tay lấy cái khăn nhung gấm xếp ở đầu giường trùm kín đầu đứng lên đi lại trước cửa phòng ngần ngừ một chút rồi đẩy cửa bước ra. Trời mới tang tảng sáng, giỏi lắm là cuối giờ dần vậy mà đã thấy bóng lão câm xách cái ấm đất bốc khói nghi ngút xuất hiện  từ ngã sau hứơng về phòng thờ. Bà vội bước tới khẽ kêu lên:
        _Chà, sớm sủa nhỉ? Có chè xanh rồi à? Định qua xin chút  chè dư của ông bà dùng cho ấm bụng đây!. Sao suốt đêm thao thức không ngủ được! Không biết có chuyện gì không? Muốn qua thắp nhang  nhưng lại ngại.
        Lão câm gật gật đầu hấp tấp bước vào phòng thờ. Lão khêu to bấc đèn, rót chè xanh vào những cái chén kiểu đặt vào khay rồi dâng lên bàn thờ tổ tiên, không ai bảo ai mỗi người thắp vài nén nhang lâm râm khấn.
        Xong xuôi lão rót nước chè còn lại trong ấm vào một cái bát  rồi cúi đầu cung kính dâng bà Chánh bằng cả hai tay. Bà Chánh gật gù ra vẻ hài lòng:_Cái thứ chè xanh này phải uống bát mới đã!
        Vừa ngồi xuống tràng kỹ  hớp được vài ngụm thì có tiếng gọi cổng:
        _Bẩm bà! Xin bà mở cửa con vào, con có việc muốn thưa
        Bà Chánh giật thót mình lẩm bẩm:
        _  Quái! Ai tới sớm thế? Già ra mở cửa xem có việc gì?
        Lão câm vừa kéo cổng, một người vác cái bao lùng bùng chạy thốc vào sân, vừa chạỵ hắn ta vừa ngơ ngác kiếm tìm rồi như nhận ra bà Chánh, hắn ta đặt cái bao xuống thập thò lòi cái đầu người trùm khăn. Chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra thì hắn ta đã dập đầu không ngớt xuống đất  kể lể van lơn:
        _ Xin bà lớn tha thứ cho con dâu dại dột sai quấy. Tối qua em con nó lén trốn về nhà bị trúng gió nhưng bác Mạc con bảo phải đưa em về ngay kẻo bà bên đây lại lo. Con phải cuộn em vào cái bao cói  này mới mang đi được vì sợ em trúng gió rồi lại chuyển sang cảm hàn.
        Thật ra trước khi vào đây Bôn đã tháo dây trói tay chân, rút giẻ trong mồm Sa ra đàng hoàng rồi mới đưa  vào.
        Bà Chánh hai măt mở to trân trối nhìn Vân Sa đang được Bôn lôi ra khỏi cái bao  lặng đi một lúc, bàn tay cầm chén trà run lên bần bật làm nước sánh ra ngòai. Cuối cùng bà hất toàn bộ chén nước chè ra sân. Môi bà run lên bần bật.
        Xuân cũng vừa chạy ra, nàng há hốc mồm nhìn cảnh tượng không thốt được lời nào. Bôn lúc này đã có vẻ bình tĩnh Hơn ai hết Bôn hiểu và sẵn sàng đón nhận sự phẫn nộ nếu như bây giờ nó được trút lên đầu mình. Ai có thể chịu nổi khi có người đưa con dâu về trong trạng thái như thế này?. Thế nhưng không trùm bao lỡ ai thấy nhận ra Sa thì mang tiếng. Cùng lúc đó Sa bắt đầu tỉnh lại. Nàng rên xiết quằn quại dưới đất như thể vừa bị ai dần cho một trận nhừ tử. Lúc này tuy cố gắng giữ bình tĩnh  nhưng rồi bà Chánh cũng phải thốt lên:
        _Nó làm sao thế? Nó bị gì vậy? Các người làm cái gì mà như phường trộm cắp thế? Nói mau, khai mau, nói cho hết mọi lẽ, đừng có giấu giếm nữa! Nếu không ta sẽ không để yên cho các người đâu!
        Bôn chỉ đợi có thế . tận đáy lòng Bôn đã thầm ngưỡng mộ bà Chánh. Cái vẻ uy nghiêm phúc hậu của bà  trong ngày cưới khiến Bôn nghĩ bà và con trai không đáng bị Vân Sa đối xử như thế. Thôi thì kể hết mọi lẽ để họ biết mà dè chừng Vân Sa.
        Khi nghe Bôn kể xong bà Chánh nhếch miệng cười nhạt :
        _Thảo nào mà ngaỳ cưới trông nó cứ rũ rượi như người đi đưa đám! Đã lỡ cưới rồi! Gạo đã nấu thành cơm, người tình của nó cũng chết rồi!  Nó đã làm dâu nhà này ta phải có trách nhiệm với nó. Nếu muốn cho cả hai bên có hoà khí từ nay về sau hãy để cho cái nhà này được yên ấm.
        Bôn dập đầu xuống đất:
        _Dạ con tạ ơn bà lớn bỏ qua cho em, đã nhận lại em nó. Con sẽ về thưa lại từ đây về sau nếu không có lệnh của bà, bên đó nhất định sẽ không dám quấy rầy đâu ạ!
        Khi Bôn đang nói chị Xuân lom khom cúi xuống vực Sa dậy. Nàng định dìu Sa về phòng nhưng bà Chánh quát:
        _ Đưa nó ra dãy nhà phía sau ngay!. Không được đưa nó ngang qua gian thờ về phòng của chồng nó nữa! Nó không được quyền ở khu vực này nữa! Mang nó đi ra sau nhanh lên kẻo ô uế nhà ta!
        Bôn nghe vậy cúi đầu lạy tạ rồi quay lưng đi một mạch không dám ngoái nhìn lại.
        Khi Xuân và Sa đã khuất phía sau con Mực cũng lù lù xuất hiện. Con chó đen tuyền tiến lại, như thường lệ ngồi trước thềm chỗ ngả rẽ . Bà Chánh  nghiêng người cúi xuống vuốt đầu con Mực, nó chồm lên liếm tay bà vẫy đuôi mừng.
        Bà thì thầm:_Con ngồi đây ngoan nhé!
        Con chó sủa lên mấy tiếng. Bà gật gật:
        _Ừ bà biết rồi! Từ đây về sau là phải cẩn thận. Công việc bà giao con không nhẹ nhàng gì đâu! Đây rồi cậu chủ về, nhiều việc lắm đây! Chắc bà phải kiếm cách xin lại con Vàng bên nhà ngoaị cu Tí  về phụ với con coi nhà nhé! Thích nhé. Đang nói ánh mắt sắc như dao cau của bà liếc ra ngõ  rồi như chợt ngộ ra điều gì bà tiến lại lượm cái khăn lúc nãy của Sa còn rơi dưới đất chưa ai kịp nhặt lên đưa lại dí vào mũi con chó dặn dò:
        _Con đánh hơi cho kỹ nhé!
        Con chó hít hít một lúc. Bà vỗ tay một cái chỉ ra phía ngõ sau, con chó hiểu ý chạy biến đi. Bà cầm cái  khăn xếp lại thật nhỏ gọn, gói kỹ càng vào cái bao tải, nhét vào kẽ hở rất nhỏ ở phía trên hàng rào dâm bụt.
        Xong xuôi bà vỗ tay hai cái, con Mực chạy ra . Bà phát lệnh:
        _Tìm đi!
        Con chó phóng một cái đã vọt đi một đoạn xa sục sạo khắp sân trước, chỉ một thoáng nó dừng lại đúng chỗ hồi nãy bà nhét đồ vào, ngước lên sủa liên tục. Không thấy bà Chánh phản ứng gì nó nhảy chồm xục mõ vào bụi dâm bụt lôi cái gói hồi nãy bà nhét vào. Bà Chánh lại vỗ tay một cái chỉ ra phía sau con chó ngậm khăn chạy một mạch bà Chánh đi theo sau. Bà đưa con chó tới dãy nhà gỗ bên phải dừng lại  nơi căn phòng đầu tiên vừa mới được Xuân  mở ra để dìu Sa vào còn khép hờ, bà chỉ tay về phía cửa phòng nói với con chó:
        _Để xuống đây!
        Con chó nhả cái khăn xuống. Nó là con chó đực. Khoẻ mạnh tinh tường có thể phóng lên cao vượt rào nếu cần có thể chồm lên ngoạm cổ người vật xuống. Đối với nó tất cả những ai được bà đưa mùi cho nhận biết thì nó sẽ giữ chặt đừng hòng thoát thân vậy mà con Sa dám lẻn đi như vậy chứng tỏ con đó không phải dạng vừa!
         Bà  không bước chân vào chỉ khẽ liếc xéo cánh cửa khép hờ nét mặt lạnh băng ngồi sà xuống vỗ đầu con chó khen:
        _Được rồi giỏi lắm! Mùi này là phải ở đây! Nó ra tới cổng kéo nó về đây cho bà, Mực nhé! Bây giờ bà vào bếp lấy mấy cái đầu cá nấu hôm qua bà để dành phần Mực đấy!
        +++
        Mấy hôm nay không khí trong nhà quan thượng thư bộ Lễ trở nên thật ảm đạm. Các gia nhân đi đứng qua lại nghiêm trang lặng lẽ. Hầu như lúc nào mọi người cũng sẵn sàng lâm râm đọc kinh cầu nguyện. Cửa cổng có lính canh nhưng luôn luôn mở. Tẩt cả như đang chờ đợi. 
        Quan thượng thư túc trực suốt bên giường bệnh của vợ, ông đi đi lại lại trong phòng không thể ngồi yên một chỗ được. Là người luôn chủ trì tất cả các lễ lạc đình đám, tang ma, hội hè cho triều đình vậy mà giờ khi phải lo việc cho chính gia đình mình ông lại tỏ ra luống cuống không biết phải xoay xở thế nào cho phải lẽ.
        Vợ ông cấm khẩu sau khi thốt ra lời ước nguyện cuối cùng muốn được gặp Tùng, ngự y của triều đình, sau đó bà luôn nhắm mắt như chìm trong cơn mê. Mọi người xung quanh đóan sự sống đã dần rời bà. Tuy biết cuộc đời người vợ yêu dấu chỉ được tính từng giờ chứ không phải từng ngày nữa nhưng ông không đủ can đảm chuẩn bị trước những gì có liên quan đến lễ tang ngoại trừ đặt sẵn một đôi đũa và nhúm bông sát nơi bà nằm.
        Bất chợt bên ngoài có tiếng vó ngựa từ xa vọng lại, mỗi lúc một rõ dồn dập hơn. Chỉ một lát thôi, cái sân nhà ông lao xao cùng với tiếng ngựa hí vang.
        Quan thượng thư vội vã rời phòng đích thân chạy ra đón. Tùng phi ngựa vừa vào đến sân, ghìm cương, con ngựa còn đà chưa kịp ngừng hẳn chàng đã nhảy khỏi lưng nó, lao thẳng đến những bậc thang chạy giữa hai hàng người đồng loạt vái chào.
        “Quan ngự y tới…!” Lời báo cố tình được hô thật to xuyên suốt hành lang tối mờ dội đến phòng phu nhân. “Quan…quan..ngự…ngự…y…y… tới…ới”
        Như một phép lạ âm thanh khiến phu nhân đang nằm bất động từ từ mở mắt, hai cánh tay nhúc nhích hơi đưa lên rồi lại nhanh chóng buông xuống.
        Người bệnh hấp hối quá lâu. Ánh nến dọc hành lang đang lụi dần. Tiếng kinh cầu không râm ran sôi nổi mà trở nên lừ đừ. Tiếng mõ không đều, loạn nhịp hoặc rời rạc. Hình như tất cả đã mệt mỏi mất dần kiên nhẫn.
         “Quan ngự y tới!” Tiếng hô lần hai như lời khẳng định sự việc đang tới hồi kết thúc. Nằm trên giường bệnh, nhất phẩm phu nhân hiểu rõ hơn ai hết thời khắc đã điểm. Tùng, “hạnh phúc muộn màng” của bà đã đến nhưng lần này những lời hỏi han ân cần, những cái bấm mạch đầy vi diệu sẽ không thể làm cho bệnh bà lùi lại lắng xuống nữa!.  Chàng sẽ là cầu nối giữa cõi sống và chết. Chàng là hình ảnh bà muốn mang theo sang bên kia thế giới. Đau đớn ly biệt hay hạnh phúc bà không rõ. Mắt phu nhân long lanh ngấn lệ.
        Cánh cửa bật mở vạch một đường sáng trong căn phòng tối. Chàng xuất hiện giữa vùng ánh sáng, uy nghi lồng lộng. Phu nhân một lần nữa cố hết sức đưa cánh tay lên hướng ra phía cửa hồ hởi đón chào, ánh nhìn dồn hết về phía chàng rực lên sáng rỡ, gò má bỗng phơn phớt  hồng, làn môi nhợt nhạt héo hon từ từ giãn ra, vết nhăn cơ hồ như biến mất, bờ môi như mọng đầy lên . Tùng trờ tới, quỳ xuống nắm lấy bàn tay bà. Phu nhân nở nụ cười mãn nguyện. Nụ cười không thu hồi lại nữa, giữ nguyên trên môi. Mắt bà dại đi rồi đứng tròng. Tùng hốt hoảng bấm mạch. Để xác quyết một lần nữa chàng cầm nhúm bông để sẵn kê sát mũi phu nhân. Tuyệt không có sự lay động dù rất khẽ.
        Chàng kêu lên:_ Ôi! Phu nhân sao người lại ra đi vội vã thế này!?. Nghe Tùng bật lên tiếng than, quan thượng thư chạy ùa vào. Thôi rồi! Không kịp nữa ông đã không được ở bên cạnh phu nhân lúc bà ra đi! Nhưng sao nụ cười cuối cùng bà để lại đẹp quá!.  Chưa bao giờ trong suốt cuộc đời chung sống với nhau ông được diễm phúc thấy bà cười như lúc này. Ông cầm đôi đũa ngọc vân vê trên tay mà không thể đặt ngang miệng người vợ yêu, chỗ giữa hai hàm răng  đợi giờ phạm hàm (1) sợ làm tan biến nụ cười đẹp mê hồn nhưng cũng bí ẩn khôn tả. Cuối cùng người con trai đã thay cha làm việc này.
        Chú thích: (1)Phạm hàm: Tục xưa bỏ một nắm gạo nếp vo sạch, ba đồng tiền kẽm mài sạch vào miệng người chết, giàu thì bỏ vàng, vua và chư hầu thì dùng ngọc, kẻ sĩ thì dùng bối, dân dã thì dùng cơm gạo tiền kẽm
        (còn tiếp)
        <bài viết được chỉnh sửa lúc 24.04.2015 01:44:55 bởi sen dat >
        #23
         sen dat 24.04.2015 01:51:25 (permalink)
         CHƯƠNG 18
          Xuân cầm cái khay đựng bát cháo và thuốc đứng ở cuối giường nhìn Sa đăm đăm lâu lâu lại buông tiếng thở dài. Sa nằm liệt giường đã được hơn bảy hôm. Cứ khi tỉnh khi mê.
          Bây giờ chỉ có Xuân còn lui tới chứ mẹ chồng thì không hề. Xuân hiểu và thương bà. Tức tối hụt hẫng bất ngờ đến nỗi mấy ngaỳ  không mở cửa cho ai vào cũng không cho ai bước ra.
          May mà nhà lúc nào cũng trữ sẵn ít thức ăn. Thỉnh thoảng Xuân nghe tiếng thím Sinh và Dân gọi cửa ơi ới nhưng không dám ló mặt ra ngoài.
         Sa cựa mình ú ớ.
         Xuân bỏ khay xuống, rờ đầu rờ chân Sa. Vẫn còn trong trạng thái hoàn toàn mê sảng. Làn môi tái nhợt. Xuân lợi dụng lúc Sa hơi tỉnh, khẽ nâng đầu vực dậy  cho dựa lưng vào tường, cầm thìa gỗ múc thuốc trong chén từ từ đưa đến tận môi Sa. Vừa cho  uống thuốc vừa dịu dàng vuốt tóc Sa, thỉnh thoảng lại chép miệng thở hắt ra.
         Thấy Sa tiều tuỵ chẳng ra làm sao  Xuân chạnh lòng thương Tùng đến ứa nước mắt. Tùng có tội tình gì mà phaỉ lãnh hậu quả đáng buồn như thế? Tất cả những gì Xuân cố gắng làm lúc này không phải vì Sa mà vì Tùng và  gia đình này. Vớt vát được chút gì cố vớt vát xem sao?. Uống được nửa chén thuốc Sa đuối sức ngước nhìn Xuân, ánh mắt thất thần như người điên dại rồi buông mình xuống giường nhắm mắt lại. Xuân đắp mền cho Sa lui ra, khẽ đóng cửa lại.
         Sau những đợt mưa gió ảm đạm, sáng nay chỉ còn mưa phùn lất phất rồi nắng lụa cùng những làn gió hanh hao ùa vào khu vườn làm vơi đi không khí u ám đang trĩu nặng lên ngôi nhà.
         Từ lúc nào Sa đã dần thoát khỏi cơn mê và chìm vào giấc ngủ sâu nhưng dịu dàng.
         Từ từ mở mắt nhìn xung quanh. Nhìn một lúc Sa không biết mình đang ở đâu, sao tất cả đều lạ lẫm thế này? Đây là đâu?
         Cố nhớ lại những gì đã xảy ra. Khung cảnh làng Dâu từ từ hiện về. Hải, anh Bôn, dì Lam, bố, cái bao tải, mẹ chồng, cái sân, ngõ sau…rồi lại khuôn mặt bố. Nhớ được tới đây Sa lắc lắc đầu như để xua đi  hình ảnh cuối cùng nghiệt ngã về bố trong cái đêm hãi hùng ấy. Có phải tất cả chỉ là ác mộng? Mình đã trốn chưa nhỉ? Mình đi như người mộng du gặp Hải dưới ánh trăng? Rồi bị bố đánh mắng thậm tệ, hô trói lại đem qua sông trở về nhà chồng?.
         Ôi không phải vậy!.  Mình bị điên nên tưởng tượng thế thôi! Sa véo thât mạnh vào đùi mình. Đau quá! Mình không mơ. Đây là sự thật. Vậy là mình dầm sương  băng qua vườn cải đi tìm người yêu mà không biết chàng đã tự vẫn?. Rõ ràng mình trông thấy chàng, nghe chàng hát, chạy theo chàng…Trời! sao chàng lại trở thành hình ảnh khủng khiếp đến thế! Khuôn mặt biến dạng chập chờn dưới ánh trăng. Cú vấp ngã lăn long lóc ttheo triền cỏ dốc cùng với cảm giác lạ lùng trên thịt da, chàng đó sao? Không! Một con quỷ hoá thân thành chàng! Nghĩ tới đây Sa rú lên hốt hoảng.
         Tiếng rú làm lão câm đang quét sân vội vã bỏ dở công việc chạy lại đập cửa phòng nàng nhìn vào ú ớ. Sa mở to mắt thất thần nhìn lão, không nói, rồi định thần lại, ôm mặt khóc tấm tức.
         Một lát sau tiếng chó sủa sát phòng cùng với âm thanh đều đều là lạ như thể cái gì đó chà xát hay nghiền nát.  Sa vội lau khô nước mắt, thò đầu ra ngoài. Lão câm đang cặm cụi xắt thuốc giữa một cái sân rất rộng. Lão ngồi trên cái ghế đẩu hai chân duỗi ra co vào điều khiển cái thuyền tán (dụng cụ cắt nghiền thuốc). Động tác không nhanh không chậm nhịp nhàng, lão mãi chú ý vào công việc không để ý xung quanh mặc dù con chó đã nhận ra nàng nó sủa to và gấp hơn.
         Nhìn quanh phòng, nhìn ra ngoài Sa biết giờ mình đang ở khu vực phía sau Mệt nhọc bãi hoãi đến nỗi không còn hơi sức lo lắng xem có phải mình đang bị giam lỏng?. Cơ thể xụi lơ rã rời, Sa ngồi bất động trên giường không nhúc nhích.
         Tiếng sủa không còn, lão câm cũng biến mất. Ngồi một mình trong sự yên lặng, nghiền ngẫm những gì đã xảy ra với mình Sa bắt đầu ngộ ra rằng làng Dâu, cha, dì, anh Bôn và nhất là Hải, tất cả đã kết thúc. Nếu Hải thương mình chàng đã không tự vẫn. Lẽ ra chàng phải là người hiểu mình hơn ai hết, phải kiên nhẫn  chờ mình để cùng nhau trốn đi một phương trời xa chứ không thể đẩy mình vào hoàn cảnh điêu đứng khó xử không còn đường lui như thế này!
         Chàng đã vì chàng quá nhiều mà sinh hận không còn nghĩ sâu xa cho mình nữa! Bây giờ mặt mũi nào gặp lại chồng, mẹ chồng, chị chồng? Chắc chắn mình sẽ phải hứng chịu bẽ bàng, xấu hổ không biết còn tồi tệ như thế nào nữa đây! Nào ai biết nào ai thông cảm? Sa sụt sùi khi nhớ lại câu cha nói trước khi nàng bất tỉnh. Chính cha còn muốn ném mình xuống sông thì còn ai thương được nữa? Mọi người dè bỉu khinh khi. Hải! sao hèn thế? Sao ích kỷ thế? Sao anh không nghĩ đến em nếu anh bỏ em lại một mình trên cõi đời? Chết là nhẹ gánh! Chỉ có người còn sống phải đối diện với miệng lưỡi thế gian mới khốn đốn đến tột cùng đó Hải!
          Mê man mấy ngày liền nhưng giờ Sa bắt đầu nhớ lại những khoảnh khắc được chị Xuân vực dậy uống thuốc chăm sóc. Nàng gượng đứng lên tiến lại gần cái ghế đẩu cao, trên đặt một thau nước trong vắt. Nàng cúi xuống. Khuôn mặt tiều tuỵ bơ phờ, tóc tai dã dượi, một bên má  hằn vết bầm của bàn tay cha tát, khoé miệng rách còn ứa máu khô.
         Ta đó sao? Sao giống con điên, nhìn ghê như quỷ dạ xoa vậy? Nàng thò tay khuấy động mặt nước, rửa mặt thật nhanh lùi lại phiá sau tránh nhìn khuôn mặt mình phản chiếu trong thau nước. Ai đã làm cho ta đến nông nỗi này? Uất ức đến nghẹn lời. Nhớ thương vương vấn không còn nữa! Tình yêu mới mấy ngày trước tưởng chừng nồng cháy không gì dập tắt được giờ sao nguội lạnh? Không muốn nghĩ đến cái làng Dâu ấy nữa! Con quỷ cưỡng bức mình trong cái đêm trăng tuy chỉ là ảo giác không phải sự thật vì Hải đã tự vẫn trước khi mình về làng  nhưng từ chính ảo giác quái đản hãi hùng đó mới ngộ ra một điều, thương chàng là thế nhưng mỗi khi có cơ hội bên nhau như lần cả hai rượt nhau trên đồi cỏ, bỗng nhiên mình lại e dè, một nỗi sợ không tên cứ chập chờn luôn tạo khoảng cách. Kể cả lúc Hải chia tay để đi thi mình cũng có cảm giác gì đó không ổn trong con người chàng khiến nhớ nhung là thế nhưng  khi được ôm xiết trong vòng tay mình đã cố vụt thoát?. Nỗi sợ vô hình, cái gì đó “không ổn” dường như đã hiện rõ trong cái đêm trăng đó.
         Sa lại buông mình xuống giường, thẫn thờ chìm đắm trong những buồn đau không biết bao lâu, bỗng một giọng con nít học bài vang lên khuấy động sự im ắng. Giọng thanh thanh,nhịp nhàng có vần điệu. “Thiên là trời, địa là đất, cử là cất, tồn là còn, tôn là cháu, lục là sáu, tam là ba, gia là nhà, quốc là là..”giọng lấp lửng rồi ngừng. 
         Sa nhoài người ra song cửa ngước mặt tìm kiếm. Phía trên vòm hoè xanh mướt thấp thoáng những chùm hoa vàng li ti giữa những vạt nắng nhạt. Tuyệt đối chẳng có ai. Trong khi quan sát nàng khám phá thấy phần sau tuy cùng một gia trang nhưng hoàn toàn biệt lập với phía trước. Khu này được bọc quanh  bởi bức tường đá vững chắc viền lót bên trong là những rặng hoè chạy tít tắp ra sau. Phía trước thoáng đãng bao nhiêu phía sau kín bưng bấy nhiêu. Lại còn con chó ngồi canh ngoài cửa. Mình đang bị giam lỏng? Thật ê chề!
         Giọng con nít lại tiếp tục “Quốc là nước, tiên là trước, hậu là sau…” âm thanh tung tăng đây đó giữa những vòm cây kẽ lá, khi xa khi gần  khiến không sao  nhận ra chủ nhân giọng nói ấy đang thật sự ở đâu?. Cứ thế Sa bị cuốn hút bởi chất giọng  ngây ngô xen lẫn với những chuỗi cười vỡ oà trong trẻo. Chuỗi cười đã dứt,chỉ còn lại tiêng ê a lần này có vẻ nghiêm chỉnh. Âm vang rõ dần, trụ lại một chỗ chứ không vung vãi khắp nơi. Sa dõng tai nghe, bước xuống giường lần đi, lấy tay khe khẽ đẩy cánh cửa. Vừa bước ra con chó phóng tới hộc lên một tiếng định táp, Sa thụt vào chỉ hé cửa nhìn ra quan sát.
         Đây rồi! Có một cậu bé ngồi trên cành na thấp nhất đang cầm cuốn sách nghêu ngao: “ Hậu là sau, ngưu là trâu, mã là ngựa, cự là cựa, nha là răng, vô là không, khuyển là chó, dương là dê, quy là về, tẩu là chạy, bái là là…” Có tiếng chim hót líu lo, thằng bé cuộn nhanh cuốn sách, đút vào trong túi áo nhìn quanh quất rồi thoắt một cái chuyền từ cành này sang cành kia với những động tác thật uyển chuyển, lí lắc miệng vẫn không ngớt ê a “ Bái là lạy, quỵ là quỳ, khứ là đi, quy là về,lai là lại, nữ là gái, nam là trai, đái là đai, chúc là đủ, đa là nhiều, ái là yêu, tăng là ghét…”
         Những kỷ niệm thời thơ ấu lại hiện về, Sa buột miệng đọc theo “ái là yêu, thức là biết, tri là hay, mộc là cây, căn là rễ, dị là dễ, tịch là chiêu, khiếm là thiếu, dư là thừa, đăng là đèn, điền là ruộng, ốc là nhà, tăng là lên, giáng là xuống..”
         Đến khi chợt nhận ra mình nàng đang đọc như con nít sực nhớ tới thằng bé thì nó cũng đã ngưng bặt từ lúc nào nhưng tiếng chim vẫn lảnh lót. Nó đang lần mò theo tiếng hót nhưng nàng nghĩ nó không có ý bắt chim vì dáng vẻ không rón rén. Một cành cao, cao hơn nữa, cao thêm chút nữa, nó đã lên tới chót vót, cái đầu trọc lóc lấp ló sau vòm lá. Đôi chim đang say mê hót lập tức tung cánh bay đi, để lộ một quả na to tướng đang lắt lẻo trên cành. Thằng bé thò tay hái quả na thật tài tính rồi tụt xuống rất nhanh ngồi vắt vẻo chỗ hồi nãy, bẻ đôi quả na vừa nhấm nhẩn ăn vừa ném vỏ và hạt về phía con chó. Giờ Sa được dịp thấy rõ khuôn mặt vì nó đang ngồi hướng thẳng về phía phòng nàng. Khôi ngô sáng sủa, đáng yêu làm sao!  Đứng ngẩn người rất lâu ngắm thằng bé, Sa mới chợt nhận ra mình đã tỉnh hẳn không choáng váng, hoàn toàn ra khỏi sự mê man.  Bên ngoài tất cả đã chìm vào yên lặng. Thằng bé đang mải mê thưởng thức trái na chín nhưng Vân Sa như vẫn còn bàng hoàng tiếc nuối vì nhịp điệu ê a ngây ngô lúc nãy. Nắng gió ngoài kia bỗng ngập tràn mơn mởn, bất giác Sa đưa tay lên ngực, sự u buồn đau đớn đang gậm nhấm tâm hồn nàng dường như có dịu đi phần nào.
         Đang ăn bỗng thằng bé hướng nhìn về lối đi sát hàng hoè mắt loé lên ánh vui, miệng há hốc rồi gào lên nhảy tót xuống đât:
         _A mẹ về! Mẹ có quà cho con không? Mẹ ơi con đói quá! Bắt đền mẹ không để quà sáng lót dạ cho con!
         Xuân đưa tay lên miệng ra dấu:
         _Suỵt, đừng làm ồn để cho thím Sa ngủ.
         Nàng vuốt nhẹ má con dịu dàng phân trần:
         _Con ở bên ngoại về không biết chứ hơn năm ngày nay có đi chợ đâu! Con về tối qua sáng nay nội mới cho phép mẹ ra ngòai đó chứ!
         Thằng bé hói lại:_Sao vậy mẹ? Sao nội lại cấm ra ngoài?
         Xuân không nói gì khẽ liếc về phía phòng Sa thở dài lắc đầu ngao ngán. Đứng trong  phòng nghe cuộc nói chuyện Sa xấu hổ quá lặng người đi nhưng nàng vẫn không rời mắt khỏi hai mẹ con. Thằng bé thò tay lục lọi cái giỏ mây bị Xuân nạt:
         _Con hư quá! Không bao giờ nhớ lời mẹ dặn. đánh hơi thấy có gì ăn là quên tuốt luốt. Vào mời bà ăn trước đã! Học hành gì chưa? Lúc nào cũng chỉ chực ăn là nhanh!
         Rồi Xuân nhìn chăm chăm vào miệng con chỉ những vết bám trên áo nó hỏi:
         _Con ăn na xanh phải không?
         _Dạ đâu có! Na chín mở mắt toét loét rồi, chim rủ nhau tới chưa kịp mổ ăn con vội hái, ngọt lắm!
         Xuân mắng yêu con:
         _Chỉ được cái láu cá! Mẹ đã dặn con sao? Trong vườn có gì thơm thảo đợi người lớn hái xuống đem vào thắp nhang cho ông sao con lại ăn trước.
         _Ý a quên!  Tại mẹ đi khỏi con dậy không thấy nhà lại có khách con ra vườn học bài  rồi…
         Nó không nói nữa nhìn mẹ cười bẻn lẻn.
         Khi hai mẹ con quay lưng bắt đầu dắt díu nhau đi, Sa thò đầu ra gọi:
         _Chị Xuân ơi!
         Con chó chồm lên cắn khẽ áo nàng sủa vang.
         Xuân quay đầu lại thấy Sa nàng hơi ngạc nhiên dắt con đi lại. Con chó không sủa nữa nó ngồi im. Sa đang lui cui rờ rẫm vạt áo, Xuân nhìn Sa ánh mắt lộ vẻ trách móc giọng nói pha chút hững hờ:
         _Cô Sa tỉnh rồi à? Phải uống liền mười thang thuốc tới bữa nay mới hoàn hồn đó phải không?
         Thằng bé tiến lại với mẹ, giương cắp mắt sáng, hai má  trắng hồng phơn phớt lông măng nhìn Sa không chớp mắt.
         Xuân chỉ Sa nói với con:
         _Thím Sa vợ chú Tùng đó con chào thím đi!
         Thằng bé cúi đầu vòng tay ngoan ngoãn chào:
         _Dạ con chào thím ạ!
         Không cầm lòng được Sa đưa tay vuốt nhẹ hai má nó xuýt xoa:
         _Chị có đứa con trai trông kháu quá chị ạ!
         Thằng bé vội nép vào áo Xuân len lét  nhìn Sa rồi hỏi nhỏ mẹ:
         _Thím ấy đau gì mà mặt mày bầm hết vậy mẹ?
         Xuân ậm ừ đánh trống lảng:
         _Làm quen với thím đi chứ! Người nhà cả mà giờ mới biết nhau nhé! Đáng lẽ ngoại phải đưa trả con về đây lâu rồi mới phải!
         Sa cúi xuống hỏi:
         _Con tên gì?
         Nó lí nhí:
         _Dạ con tên Tí
         Sa “à” lên một tiếng liếc nhìn chị Xuân cười gượng gạo nhỏ gịong nói:
         _Chị cho em theo chị, em cũng muốn nhân thể chào mẹ cũng như vào bếp giúp chị việc nhà. Em khoẻ rồi chị à! Nằm hoài mụ người đi. Với lại em xin chị ít trầu  rượu hay muối hột gì cũng được đắp vết bầm cho mau tan.
         Xuân đáp:
         _Tuỳ cô thôi! Cô khoẻ là tốt rồi! Còn những việc khác tôi không dám mong. Cô cũng không nên gặp mẹ lúc này .
         Sa biết chị Xuân nói lẫy nhưng nàng thấy mình không thể trách ai trong cái nhà này cả.  Có trách chỉ tự trách mình. Nàng phân vân không biết họ đã biết đến đâu những gì về mình?
         Nghĩ vậy nàng cúi đầu khẽ đáp:
         _Dạ!
         Hai mẹ con đi trước, Sa lầm lũi đi theo. Thằng Tí lâu lâu  tò mò ngoái nhìn nhe hàm răng sún ra cười. Sa cũng nhìn nó cười làm quen.
         Tuy e dè lạ lẫm nhưng rồi cuối cùng Sa cũng bước vào gian bếp. Tất cả mọi thứ đều gọn gàng đâu ra đó. Chị Xuân quả là người đảm đang.
         Vừa bỏ giỏ xuống, Xuân đã lấy gói bánh bọc lá chuối bỏ ra đĩa đưa cho cu Tí dặn dò:
         _Con mang ra nhà trước mời bà luôn thể con nhé!
         Thằng bé cầm cái đĩa mẹ trao nhắc nhở:
         _Bà có khách mẹ ơi! Có bà thím vừa tới thăm lúc nãy nên con mới ra vườn học bài đó chớ, nếu không con đã ở chơi với nội rồi!
         _Mẹ biết, con cứ mang ra mời hai bà cho vui có sao đâu nào! Bà thím chứ khách khứa gì đâu! Nhanh lên kẻo bà lại xuống đây tìm không tiện.
         Thằng bé cầm đĩa bánh đi ra nhưng rồi lại ngần ngừ:
         _À mà mẹ và thím đây ăn gì?
         Xuân xua tay:
         _Giời ạ! Sao hôm nay thảo ăn  dớ dẩn thế không biết! Thôi đi đi! Mẹ và thím có phần rồi! Cái thằng này là chúa làm bộlàm tịch lấy le với người lạ đấy!
         Khi thấy con đã khuất dạng Xuân mới quay lại Sa trở giọng lạnh băng hỏi:
         _Nãy giờ có thằng bé không tiện hỏi bây giờ tôi hỏi thật cô, cô khoẻ chưa mà ra đây?. Nói cho cô biết cô không được phép bước chân ra khu nhà trước nữa! Cô làm cho gia đình này điêu đứng. Có thể thím Sinh cũng đã biết chuyện nên hôm nay  mẹ vừa cho phép mở cửa là thím sang ngay. Nếu có lỡ gặp thím cô liệu ăn nói sao để đừng đẩy mẹ vào tình thế khó xử nữa, tôi van cô đó!
         Sa nhìn vào mắt chị Xuân. Nó không chứa đựng sự ân cần như hôm nàng chưa trốn khỏi nhà! Khi thấy chị Xuân sắp cá ra rổ Sa với tay lấy cái niêu đất nhỏ nhẹ nói:
         _Chị để em kho cá cho. Lúc sáng đứng dậy còn váng đầu nhưng từ khi nghe cu Tí học bài tự nhiên tỉnh hẳn. Chị à, em vì nhớ nhà quá, chồng lại bất chợt ra đi ngay đêm tân hôn, em không dám mở miệng xin mẹ, lén đi ban đêm, em phạm lỗi mong gia đình thông cảm. từ đây  mong chị giúp đỡ bảo ban để em làm tròn bổn phận dâu con ở nhà. Em ơn chị!
         Chị Xuân lạnh lùng đáp trả:
         _Mẹ chồng cô còn không coi ra gì nói gì tới tôi?. Xin cô đừng làm phiền mẹ và Tùng là phước bảy mươi đời cái nhà này rồi! Cô tệ như thế đủ rồi đấy? Đừng tiếp tục gian dối nữa?. Cô tưởng mọi người nghĩ cô trốn về nhà một mình trong đêm tối không một lời thưa gởi chỉ vì nhớ gia đình thôi sao? Cái nguyên do cô đưa ra đến là ngớ ngẩn buồn cười! Nói cho cô hay cậu Bôn đã phải nói hết sự thực cho nội Tí rồi! Cô đừng hòng qua mắt ai nữa đâu!
         Sa ngượng chín người khi chị Xuân nhắc đến Bôn. Nàng rơm rớm nước mắt thở dài. Không thể phân trần gì được. Bây giờ phải chịu đựng. Đó là hình phạt nhẹ đối với mình rồi! Lúc nãy một thoáng vui sống chợt đến khi nghe cu Tí học bài. Bây giờ phải cố gắng hoà đồng với mọi người.  Nếu chỉ có chị Xuân và cu Tí thì việc gần gũi tìm hiểu thêm về hai mẹ con họ là điều mình mong muốn.
         Chị Xuân lên tiếng cắt đứt dòng suy tư của Sa:
         _Cô tránh mặt đi, giờ nội cu Tí còn giận lắm! Tôi hiểu tính mẹ, sợ cô không chịu nổi cơn thịnh nộ của bà đâu! Bà giam cô ở phía sau là để không phải bộc lộ sự giận dữ Tạm lánh một thời gian giờ về phòng cô đi, chút tôi mang cơm qua cho. Đừng để phải đối đầu với mẹ lúc này không hay ho gì đâu! Thằng bé chắc đã ton hót về cô với nội nó rồi. Thế nào hai bà cũng xuống đây! Đi đi nhanh lên!
         Thấy chị Xuân đuổi mình như đuổi tà với vẻ rất khẩn thiết  Sa cúi đầu gạt nước mắt quay lưng chạy vội ra phía khu nhà sau.
         (Còn tiếp)
         <bài viết được chỉnh sửa lúc 17.05.2015 00:35:10 bởi sen dat >
         #24
          sen dat 17.05.2015 00:39:18 (permalink)
          CHƯƠNG 19
           
          Ngồi trên xe thổ mộ Dân thấp thỏm nhoài người cố ló cho được cái đầu ra ngoaì dòm chừng, cử chỉ nóng nảy như không thể kìm hãm được nữa! Người xà ích ngoái nhìn ra sau nhắc nhở:
          _Anh đừng nhoài ra thế! Đã chở nặng lại mất thăng bằng coi chừng lật là nguy hiểm lắm đó! Anh có vẻ vội nhỉ?
          _Chứ sao? Chạng vạng rồi, hành lý thì nhiều hay anh cứ rẽ đại đường tắt cho nhanh dùm tôi.
          Người xà ích lắc đầu:
          _Không được, cứ yên tâm, chừng nửa canh giờ nữa là tới làng, tôi đi hoài đâu có lầm được. Anh là cháu quan ngự y con trai đan sĩ Sinh chứ gì! Hôm nay mới hân hạnh được chở anh tôi phải cẩn trọng. Xe ngựa này thuộc loại xoàng nên không phải mối của gia đình anh nhưng tôi lúc nào cũng thà chậm mà chắc anh ạ!  Bộ anh quên cái vụ bác anh và con trai cụ bị tai nạn lật xe ngựa khi qua đường tắt phía bên kia à? Đi vòng đường này hơi xa nhưng an toàn.
          Dân đành phải ngồi xuống, sốt ruột nhìn ngựa quay vòng chạy trên con đường rộng và bằng. Đường về làng hôm nay đối với Dân sao bỗng dài thế. Hành trình đi Vân Nam cũng vậy. Chờ hoài vẫn chưa nghe bố phán đưa thuốc về khiến Dân không thể chịu đựng thêm được nữa nhất quyết mang số thuốc thu mua được về trước chứ không đợi bố. Lựa cớ anh Tùng sắp về mở lại khu y viện nên phải chuyển thuốc từ từ, nhiều lần, chuẩn bị trước mới kịp. Hôm đám cưới xong rạng sáng hôm sau Dân nghe nói anh Tùng phải về triều gấp nhưng hôm đó mưa gió chưa qua nhà bác được khi trời tạnh qua gọi cổng  không ai ra mở, bố lại quát tháo giục đi ngay làm Dân hụt hẫng  ấm ức. Cố gắng lắm giờ mới về đây được!
          Bỗng người xà ích hỏi:
          _Anh đi lấy thuốc lâu chưa vậy?
          _Cũng được hơn tuần trăng rồi!
          _Hôm đám cưới con trai út quan ngự y to quá anh nhỉ? Nghe nói cả hai đều đẹp đôi lắm! Chỉ tội cái cô dâu làm sao không biết chắc có tình ý gì với cống Hải bên làng Dâu trước đó nên khi cổ lấy chồng anh ta mới uất ức gieo mình xuống sông tự vẫn . Bà cô anh ta đi lấy hàng tận Sơn La Lai châu gì đó khi về nhà không thấy cháu đâu,  ra bờ sông tìm thấy đôi guốc té xỉu bất tỉnh mê man mới qua đời được hơn chục ngày chắc anh đi xa chưa biết chuyện này?.
          Nghe tới đây Dân không còn giả vờ bình tĩnh được nữa chàng hỏi ông ta tới tấp cố ý khai thác đến cùng những gì bí ẩn đằng sau câu chuyện Cống Hải và Vân Sa. Nào là Cống Hải mồ côi cha mẹ ư? Sao lại ở với cô? Cống Hải bao nhiêu tuổi, nhà giàu hay nghèo, chắc học giỏi lắm, vì cớ gì hai người lại không đến được với nhau?
          Người xà ích trả lời không kịp và như chợt nghĩ ra Dân là cháu quan ngự y, ông ta trở nên e dè không sốt sắng như lúc đầu. Câu chuyện cuốn hút Dân đến nỗi về tới nhà lúc nào không hay.  Xe ngừng Dân có vẻ tiếc nuối buột miệng than:
          _ Úi dào! Lúc muốn đường xa thì đường gần, muốn đường gần lại xa …Vân Sa ơi là Vân Sa!
          Gã xà ích giương mắt nhìn Dân trân trối. Biết mình lỡ lời Dân đánh trống lãng:
          _Nào! Anh mau đẩy mấy cái bao xanh ở trong xó giùm tôi đi, tôi không thể lôi ra được anh ơi!
          Đêm đã về khuya.
          Dân ngồi cạnh cái bàn thấp trước hiên vừa uống trà vừa nhìn mẹ xếp những kiện hàng chàng mới đưa về. Thấy mẹ loay hoay hoài với mớ thuốc, hết cởi, san sẻ, cân đong, đếm đi đếm lại, cứ buộc thành bó, thành gói hoài mà chẳng xong  Dân nhắc nhở:
          _Khuya rồi mẹ à! Đi nghỉ đi! Ngày mai để gia nhân tụi nó làm cho. Những thuốc quý đồ quý con đánh dấu cất riêng rồi! Mẹ đừng lo. Tham công tiếc việc làm gì cho mệt xác!
          Bà Sinh ngáp dài duỗi thẳng hai tay vươn vai nói:
          _Thì mẹ xong rồi đây! Con cũng đi nghỉ đi chứ sao mẹ thấy từ hồi con về đến giờ cứ thẫn thờ sao ấy! Mệt à? 
          _Không! Con ngồi chút rồi vào ngủ chứ mẹ! À mà mẹ biết bao giờ anh Tùng về không? Tội nghiệp chị Sa vừa mới về làm dâu, chồng đã đi biền biệt.
          _Có nghe bác gái nói nó sẽ về vào thượng tuần tháng sau lần này chắc về lâu.
          _Thật không? Hay là vừa về triều đình lại vời vào lại?
          _Chả biết!
          _Chắc con qua thăm bác chút rồi về ngủ mẹ à!
          _Thôi giờ này mà thăm nom gì? Nhà bác đóng cửa đi ngủ sớm. Toàn người già, trẻ con gọi cửa bác không mở đâu!
          Dân hạ thấp giọng xuống:
          _Vậy ra chuyện hồi nãy con nói với mẹ chắc bác cũng biết nên mới giam cô ấy ở phía sau chứ? Nhưng chuyện cô ta với cống Hải là trước khi cưới, đã chịu cưới cô ta về sao lại không cho cô ta ở phòng của Tùng? Nỡ lòng nào lại đuổi cô ta ra phía sau? Ở đó có an toàn không? Sao bác ấy lại tin tưởng lão câm? Lỡ lão ta giở trò gì đêm hôm biết làm sao? Chắc phải có gì nghiêm trọng chứ?
          Bà Sinh thì thào vào tai con. Dân nhổm người lên hỏi lại:
          _Thế à? Khuyên nói vậy à?
          _Thì thằng cu Tí nó đi học bên nhà cụ đồ Lương, Khuyên hỏi dò nó nói thím Sa bị đau, mặt mày bầm tím nên phải nghỉ dưỡng phía sau.
          Dân không nói gì nữa. Nét mặt trầm tư hẳn xuống. Chàng cảm thấy thương Sa muốn nhìn Sa ngay lập tức nhưng không thể được. Hấp tấp là hư bột hư đường ráo! Cống Hải người Sa yêu thì đã chết. Tùng đi xa, chưa chắc về luôn được. Những trở ngại trước mắt giảm đi nhiều. Còn lão câm, bác gái, những tình thế khách quan để tuỳ cơ ứng biến. Gia đình chồng tàn nhẫn đánh đập như thế lẽ nào cô ta lại ngần ngừ nếu như có người giúp cho một con đường thoát? Cứ nhìn cái vẻ mặt cô dâu ngày cưới rồi những gì cô ta hứng chịu sau đó, nhà chồng đúng là nơi đi đày rồi còn gì? Dân mỉm cười một mình đứng lên nhìn quanh, mẹ chắc đi ngủ rồi. Chàng mở cửa bước ra ngoài. Trời tối chỉ có đom đóm lập loè soi lối. Xóm làng yên ắng lâu lâu có vài ba tiếng chó tru lên từng hồi.  Từ xa đã nhận ra hàng cau vượt lên cao ngất xen lẫn những vòm hoè, mái ngói cong cong, những mảng sáng tối thấp thoáng  in lên nền trời như bức tranh thuỷ mặc.
          Đi qua những dãy nhà tranh  vách đất cứ túm tụm nhau, lần mò trong ngõ tối,  chẳng bao lâu chàng ngửi thấy trong hơi gío làn hương như từ trên trời phủ xuống. Không gian mở rộng, mùi hương đậm hơn, hàng cau đã ở trước mặt sừng sững giữa bầu trời cao thăm thẳm. Đứng trước nhà bác nhưng Dân không tính gọi cửa. Cố gắng bám vào hàng rào dâm bụt ngoi lên phía trên để nhìn vào. Ngọn đèn lồng treo ở trước phòng thờ, phòng bác và chị Xuân toả ánh sáng dìu dịu xuống hiên nhà im lìm. Ánh sáng hắt qua những bức rèm mập mờ Dân đoán chị Xuân và bác còn thức. Chỉ có căn phòng của Tùng nơi mới hôm đám cưới rực rỡ vui tươi trang hoàng lộng lẫy nhất thì bữa nay tối thui, cửa đóng then cài. Cánh cửa phòng thờ đột ngột mở  toang bà Chánh cầm nhang đứng trước hiên vái tứ phía rồi bất chợt bà nhìn đăm đăm về hướng Dân đang nhìn lén khiến chàng hoảng quá nhảy xuống đất nằm bẹp không nhúc nhích. Sở dĩ chàng phải hành động lén lút vì thừa biết bà sắc sảo lạ lùng đến nỗi người ta từng đồn bác gái có hai con mắt sau gáy. Con Mực bốn mắt cũng thật ghê. Trên hai mắt thật có hai đốm lông xoáy lại màu vàng mới lạ khi nhìn trông giống như có thêm hai con mắt nữa. Loại này nghe nói ma quỷ cũng gờm nữa là người vì hai con mắt đặc biệt này khi nhìn trong đêm tối tự nó phát ra chiếu tướng cả tà ma. Nằm bẹp không nhúc nhích vậy mà cũng không ổn, chàng nghe có tiếng vỗ tay của bà Chánh,  chưa kịp phản ứng con Mực như mũi tên đen phóng tới kêu hừng hực chỉ một loáng chàng thấy hai con mắt sáng rực  của nó đang xuyên qua hàng dâm bụt.  Dân vùng chạy trối chết , về gần đến nhà mới dám quay lại  nhìn phía sau. Thôi thế là thoát! Như vậy lời đồn đãi xem ra chính xác. Sa không còn ở phòng đó nữa! Nàng đã bị giam lỏng phía sau. Điều này sẽ gây khó khăn hay lại là cơ hội cho chàng không biết chừng. Điều chàng tự cảm nhận lúc này là trừ khi thấy mặt Sa đến giờ chàng luôn thương nhớ khôn nguôi. Có duyên với nhau mọi việc sẽ êm xuôi. Mình sẽ ra sao đây nếu như không có được nàng? Kể cả phạm tội loạn luân, phải cùng nhau trốn đi thật xa mình  cũng không từ, miễn sao được sống bên nàng. Suy cho cùng Tùng và mình chỉ là anh em họ chứ có phải anh em ruột đâu? Nếu nàng không yêu Tùng, chưa đến với Tùng, Tùng có thể nhường lại cho mình lấy người khác cũng được chứ sao. Cỡ anh Tùng lấy mỹ nhân nào chả được cứ gì phải Vân Sa, còn mình thì phải có được cô ấy chứ không màng đến ai hết! Làm việc lâu nay tích góp được ít vốn liếng quen biết một số nhà buôn ở Thượng Hải mình sẽ mang Vân Sa, đến đó xây tổ ấm nơi xứ người.
          +++
          Tùng đứng giữa những người lính thị vệ và đoàn ca vũ nhạc triều đình trong căn phòng đèn hoa rực rỡ sáng chói, nơi lát nữa đây sẽ diễn ra đại yến mừng lễ Vạn Thọ (sinh nhật vua).
          Chăm chú nhìn hàng người cầm những quả hộp sơn son thếp vàng có đậy nắp kỹ đang nối đuôi nhau từ từ đi qua cửa hậu tiến vào, Tùng ra hiệu cho người đi đầu tách ra đưa  quả hộp đã được niêm lại làm dấu để xuống một bàn tròn phủ ni đỏ đặt trang trọng nổi bật giữa hai dãy bàn ghế xếp dọc hai bên.
          Bên ngoài nhạc cung đình réo rắt xen lẫn với những giọng ca ngân nga trầm bổng. Đột nhiên tất cả ngưng bặt. Những nhịp chiêng từ trên cao phủ xuống. Tùng quay đầu nhìn ra. Giữa sân điện lát đá cẩm thạch, hai hàng áo lụa màu lục lấp lánh đồng loạt phục xuống, rồi hai hàng ủng đen đế trắng nhất tề quỳ gập, tiếp đến lớp lớp mũ mão đen dát sắc vàng sát sạt cúi rạp. Có những vị quan, trong phẩm phục kiêu sang khi quỳ mọp bộ râu dài trắng xoá  cứ trải ra phất phơ giữa những chiếc chiếu hoa rực rỡ.
          Ngự phía trên cao qua màn khói nhang dâng lên  bao trùm không gian, giữa hai người mặc võ phục cam phò hai bên đang giơ mũi kiếm hướng thẳng lên trời dáng bất động, nhà vua trong triều phục trở nên thấp thoáng không rõ, tưởng chừng như xa vời vợi.
          Phía dưới, buổi lễ vẫn còn tiếp diễn. Những bàn tay đan vào nhau đồng loạt vái rồi tất cả hai hàng tả văn hữu võ lại trồi lên sụp xuống nhịp nhàng cứ thế nhấp nhô nhiều lần. Một lúc sau Tùng nhận ra quan Thượng thư bộ lễ quỳ giữa sân hô: “Lễ thành”
          Đang ngồi im như pho tượng nhà vua nhúc nhích xoay người, đứng lên bước xuống, lững thững tiến vào phòng đại yến. Mọi người lục tục theo sau. Tiếng trống tiếng kèn lại bắt đầu rộn rã. Tùng bước ra nghênh đón. Chàng vừa đi giật lùi vừa vái Ngài  ba vái  rồi tháp tùng nhà vua lại ngồi ở bàn giữa. Trong khi quan thương thư bộ lễ tất bật tiếp đãi quan khách chàng là người duy nhất được hầu vua ( chầu thiện),  khi vua ăn (ngự thiện).
          Nhà vua ngước nhìn Tùng khẽ mỉm cười, cởi mũ cửu long trao cho chàng. Chàng nhận lấy bằng cả hai tay rồi trao cho quân thị vệ đem cất. Nhà vua thầm thì “ Ta muốn hít vài hơi”. Tùng khẽ khàng cầm cái tiềm được đậy nắp thật kỹ  bóc dấu niêm , lấy từ trong ra một chén được đặt sẵn sớt ít chất lỏng đen đặc sánh qua cái chung nhỏ vái Ngài rồi uống phần nước vừa chắt ra trước khi dâng toàn bộ chén nước, chàng nói:
          _Bẩm mấy hôm nay được biết Ngự se (vua ốm) con sắc ít thuốc bổ cho Ngài dùng, xin Ngài đừng hút thuốc hay nhai trầu lúc này sẽ phá vị thuốc.
          Nhà vua gật gù cầm cái chén thuốc làm một hơi không nghỉ, Khi uống xong Ngài nhìn lướt một vòng bàn ăn đầy cao lương mỹ vị thở dài nói với Tùng:
          _Hôm nay Lễ Vạn Thọ. Nem công chả phụng, yến sào, da tây ngu, bàn tay gấu, thịt chân voi…có thiếu gì đâu? Tiệc vui như vậy sao ta cảm thấy buồn từ mấy hôm nay. Tất cả sẽ vô nghĩa nếu con rời ta mai này. Con nghĩ lại chưa? Tuy triều đình đã chấp nhận cho con từ quan và đã có người thay thế nhưng ta vẫn đón mừng con bất cứ lúc nào con muốn trở lại.
          Tùng trao cho nhà vua đôi đũa kim giao  (1) đáp:
          _Bẩm Ngài, cuộc đời đã có vui sum họp sẽ có sầu chia phôi và ngược lại. Vì gia tộc con neo người, cửa nhà đơn chiếc, mẹ già, cháu dại mồ côi cha, thêm vào đó dưỡng đường trong gia trang ngưng hoạt động đã gần ba năm rồi, con phải về quê làm tròn chữ HIẾU để tiện việc sớm hôm hương khói phụng thờ, nối nghiệp tổ tông nhưng nào dám xem thường chữ TRUNG. Nay triều đình đã tìm được người xứng đáng, con tin quan ngự y mới rất giỏi từ bắc hà vào sẽ phục vụ triều đình tốt hơn con. Những ngày lễ tết quan trọng, dù bận việc gì con cũng  gắng thu xếp vào triều và chỉ mong được hầu Ngài như thế này là mãn nguyện rồi.
          Nhà vua nãy giờ không nhấc đũa lên dùng bất cứ món gì nhìn thẳng vào mắt Tùng gặng hỏi:
          _Có những người, những vật không thể thay thế được, con có hiểu lòng ta không vậy?
           Ngài không nói gì thêm nữa lơ đãng nhìn những vũ công trong trang phục rực rỡ, kẻ đội đèn, người cầm đèn theo tiếng trống, tiếng kèn múa may, dàn hàng lên xuống. Ánh sáng tự nhiên trong phòng mờ dần vì ngòai trời đêm đang xuống. Vũ công, như chìm trong bóng tối nhưng đèn trên tay và đầu họ lại như bừng sáng lên.. Nhã nhạc cung đình ngaỳ càng da diết chơi vơi, chỉ còn chập chờn ánh đèn vờn quanh, lửng lơ, xen kẻ nhau thành chữ BÁCH , chữ NIÊN rồi hai chữ BÁCH và NIÊN  từ từ sáp lại kết thành “BÁCH NIÊN”. BÁCH NIÊN, BÁCH NIÊN", những con chữ là những đốm sáng di động liên tục trong tiếng nhạc ngân nga.
          Tùng đứng yên câm lặng nhìn nhà vua giờ đã chìm đắm trong không gian đầy mê hoặc huyền ảo. Thật ra đã bao lần từ ngày cha mất chàng dự định về quê nối nghiệp dòng tộc nhưng rồi cứ bị kìm giữ lại kinh thành bằng cách này hay cách khác. Chỉ lần này chàng đã giới thiệu được một ngự y xứng đáng từ Tràng An  vào  và nhất là phu nhân đã qua đời, nên chàng có thể yên tâm sẽ được ra đi trong nay mai.
          Không thể để nhà vua lung lạc nữa. Không như bao lần khác cứ bảo về với gia đình rồi ngần ngừ, lần này thái độ của chàng thật dứt khoát.  Không khí buổi lễ đại thọ làm chàng nhớ về ngaỳ cưới của mình mà ngậm ngùi. Sao Vân Sa lại ác cảm với ta vậy nhỉ? Mà tại sao ta hay nghĩ về nàng thế? Chưa bao giờ có ai làm ta quan tâm đến vậy? Hình ảnh Sa, tóc tai dã dượi cứ ám ảnh mọi nơi mọi lúc có khi ngay giữa buổi lễ như lúc này và nhất là những lúc trong thư phòng lẻ loi một mình. Có đêm chàng giật mình thức dậy run rẩy, ngay vào lúc vừa mơ thấy Sa nằm trên giường đầu nghiêng một bên, khuôn mặt bị tóc che khuất, cánh tay buông thõng, Chàng tiến lại, nghe như có mùi hương làn tóc phảng phất, xao động chàng khẽ chạm tay vào đột nhiên Sa biến  mất chỉ còn cái giường không và ngọn nến đỏ đã tắt từ bao giờ?
          Trước khi làm đám cưới  thường đặt lưng xuống là ngủ ngay tại sao giờ hình bóng nàng cứ chập chờn len lỏi vào giấc ngủ?. Càng xua đuổi Vân Sa ra khỏi tâm trí bóng hình nàng càng đậm nét đeo đẳng không rời. Muốn nghĩ về Ngọc Điểm để được sự bằng an như trước nhưng không được. Tại sao không phải Ngọc Điểm người mình quen biết đã lâu mà là cô dâu chỉ mới nhìn rõ mặt trong phút chốc? Nghĩ lại những khoảnh khắc chỉ còn hai người trong phòng hoa chúc lại đắng họng. Thôi, mình đã chấp nhận lấy người mình không yêu không biết, cảm xúc đâu có ở đây? Nàng ra sao có liên quan gì? Lẽ nào…cảm giác lạ quá! Chẳng hiểu nổi nữa! Dù sao nàng cũng là người mình cưới về làm vợ. Mong sao về kịp được trước rằm hình như thời gian này  có giỗ kỵ thì phải? Mình sẽ gặp lại Sa và đưa nàng về thăm chào gia đình vợ nữa chứ! Tội nghiệp nàng có tình yêu mà phải rời xa để lấy ta. Có một mối tình trước khi lấy chồng lẽ nào lại là tội? Không nên vì chuyện đó trách vợ mãi! Không ! Mình phải xí xoá hết, sẽ bù đắp cho Sa. Phải tận dụng thời gian còn ở lại kinh thành để lùng mua quà cho nàng và cho tất cả mọi người trong nhà mới được.! 
          +++
          Từ khi không bị lệ thuộc vướng mắc đóng khung trong thể xác, lúc đầu Hải như chìm đắm trong biển thống khổ khôn cùng. Thời gian trôi Hải dần quen không còn sợ bóng tối. Chàng như đang lẫn vào hư vô, trong tận cùng sâu thẳm, lạc loài giữa mênh mông hoang vắng.. Từ trong tối tăm có thể nhìn thấy mọi người  nhưng họ lại không thấy mình. Hồn  đã lẫn vào hoá vào? Ta không ngại ánh sáng nhưng dần dà thích bóng tối hơn. Bóng tối vô tình đồng loã che chở ta? Cũng có thể chính ta là thứ bóng tối ấy? Rõ ràng ta có một uy lực mà khi sống dù muốn cũng không thể thực hiện được. Không còn vướng mắc trong da thịt nặng nề, linh hồn có thể nương theo cánh diều no gió vi vút trên bầu trời bao la, hồn cũng không còn sợ độ cao,  buông thả theo sợi tơ óng mượt.
          Có hôm hồn hong nắng trên đám lúa chín nặng trĩu đong đưa, hoà vào làn hương ngọt sữa, thở cùng nhịp thở của lúa, cựa mình xào xạc, lao xao cùng hương đồng gió nội rồi chợt nghĩ đến Sa nỗi bực tức tuôn trào chàng hét lên thành những làn hơi phà vào không khí khiến cho  lúa liên tục ngã rạp một khoảng dài dằng dặc, cánh đồng chưa kịp gượng lên chàng hét thêm lần nữa, bạt ngàn lúa lại răm rắp gục xuống bằm giập vì cơn giận của chàng, Đôi khi không thể phân biệt được tiếng lòng mình hay tiếng của dòng trăng? Chàng muốn vượt qua sông tìm nàng. Nỗi nhớ cứ mở ra nương theo mái chèo lướt tới, dậy theo con sóng nhấp nhô, hồn cứ thiết tha hăm hở vờn đuổi loang dài bám theo câu hò trên chuyến đò ngang. Khi tất cả  đang êm ả, khỏang cách giữa hai bờ thu hẹp dần bỗng tay chèo quay ngoắt khua mạnh, trăng tròn tan thành muôn mảnh, mặt nước xao động, hồn chàng cũng vỡ tan. Đúng là mình đã hoà vào muôn sắc màu thiên nhiên! Có thể rồi đây mọi rào cản mọi đường biên sẽ dần dần trở nên vô nghĩa? Bây giờ ta đã vô hình. Vì vô hình nên không sợ bị nắm bắt nhưng vẫn thấy những gì hữu hình? Ta đã vượt thoát? không một giới hạn đường biên, luật lệ nào có thể kìm chế được mong muốn của ta, hơn thế nữa hình như ta đang có quyền lực điều khiển những gì ta muốn? Vẫn chưa tìm  được nàng nhưng sẽ gặp. Lòng ta chưa bao giờ yên bình. Luôn nhớ thương hờn giận Sa vô cùng! Nàng phải biết ta vẫn còn!. Hơn thế nữa rất đau khổ! Ta muốn có nàng! Vân Sa ơi! Anh phải làm sao để em biết anh vẫn hiện hữu, anh chưa mất bao giờ? Sa ơi! sao em bạc bẽo thế?. Sao em không trở lại làng tìm anh lần nữa hả Vân Sa?
          (còn tiếp)
          Chú thích: (1)Đũa kim giao là loại đũa đặc biệt nằm trong bộ đồ dùng của vua (ngự dụng) làm từ gỗ kim giao có đuôi bịt vàng kết hợp với chén bạc có tác dụng trừ độc hóa giải độc nếu có trong thức ăn của vua.
          (còn tiếp)
          <bài viết được chỉnh sửa lúc 17.05.2015 00:47:21 bởi sen dat >
          #25
           sen dat 02.06.2015 06:50:12 (permalink)
           CHƯƠNG 20
            
           Sa cầm cái chổi dựa vào góc phòng dòm chừng ra ngoài. Nàng chợt thấy con mực lẽo đẽo theo lão câm đi về phía ngõ sát hàng hoè rồi cả hai biến dạng. Lạ quá! Sao bữa nay nó lại theo ông ta ra ngõ trước, không canh mình như thường lệ?.
            Tận dụng ngay lúc này nàng quơ vội mớ đồ dơ mở cửa bước ra. Suốt thời gian bị giam lỏng nàng  đã để ý quan sát khu vực này nên bước đi lẹ làng không bỡ ngỡ. Nàng hướng về phía tay phải của sân lát gạch rộng lớn, cuối cùng nhận ra cái giếng. Tất tả đi lại tiến sát bờ giếng cúi đầu nhìn xuống.
           Giếng sâu, nước trong vắt. Xung quanh giếng quang quẽ, tuyệt không có cây cối gì.
            Để đống đồ xuống, chưa múc nước vội nàng ngửa mặt hít thở khí trời, chạm tay vào thành giếng mát lạnh, cảm giác thật dễ chịu. Thích quá! Nàng cúi đầu thật thấp nhìn bóng hình mình trong lòng giếng buột miệng gọi: "Giếng ơi!" rồi cầm cái gàu thòng dây xuống múc nước hì hục đổ vào chậu gỗ ai để sẵn đó tự bao giờ. Đang loay hoay bỗng  giật mình nghe giọng chị Xuân:
           _Chào cô Sa! Gớm đi từ xa nhìn cô cúi xuống lòng giếng mà rợn cả người. Tưởng cô lại muốn đâm đầu xuống đó nữa chứ! May cô đã không có ý đó!
           Nghe những lời vừa vô tình thốt ra Sa ngẩn người trố mắt nhìn sững chị Xuân rồi như chợt hiểu ra nàng vội bào chữa:
           _Đâu có chị! Hôm nay con Mực không hiểu sao theo lão câm ra phía trước, em mang mớ  đồ dơ đi giặt thấy nước giếng trong quá cúi xuống soi bóng chút thôi, có gì đâu! Rồi nàng hạ thấp giọng:
           Chị nghĩ em tệ thế sao? Em thật tình không muốn gây hoạ cho ai cả! Em không tự vẫn đâu chị đừng lo! Bữa trước em hành động do cạn nghĩ nhưng em không đớn hèn trốn chạy không muốn gây khó cho ai nữa! Nếu có khổ đau nhục nhã em chấp nhận chịu đựng một mình. Em không có quyền buộc người khác phaỉ khổ lây. Hôm nay em hoàn toàn khoẻ rồi, chị để chậu quần áo  đó em giặt luôn thể.
           Trong lúc trả lời chị Xuân trong đầu Sa thấp thoáng bóng hình người chồng in trên vách hôm làm lễ tơ hồng. Chỉ vậy thôi! Ngoài tà áo gấm xanh tuyệt nhiên Sa không thể hình dung được chồng mình như thế nào mặt mũi ra sao. Dạo gần đây Sa cố nhớ lại những chi tiết xảy ra trong cái phòng hoa chúc tối hôm ấy.
            Xuân nhìn Sa hơi ngỡ ngàng không hiểu sao giọng Sa lại trở nên ngậm ngùi cay đắng nhưng vô cùng trầm tĩnh đến vậy? Xuân đặt chậu đồ đang cắp trên tay xuống nhìn Sa mỉm cười:
           _Thôi em cứ giặt phần em được rồi, đồ này để chị.
           Sa kéo chậu đồ lại gần phía mình:
           _Chị để em, em muốn ngồi đây giặt nhìn cảnh vật xung quanh cho khuây khoả. Chị bận gì cứ làm đi. Chị ơi! Hôm nay nhà ta có gì mà sân phơi đầy thuốc hả chị? Hồi nãy em còn thấy lão câm xách thùng vôi quét hết những gốc cây. Sân vườn bữa nay sạch sẽ quang đãng tinh tươm quá chị à! Hôm qua lão đốt lá quét rác gánh tro ra tuốt đằng sau. Thường ngày lão đã siêng từ qua tới giờ coi bộ còn siêng hơn, trông hối hả quá!.
           Xuân vừa vò quần áo vừa quan sát Sa. Thái độ Sa khiến Xuân bớt lo. Có vẻ tỉnh táo, đang quan tâm đến mọi điều xung quanh. Không lẽ chỉ một thời gian ngắn với mấy thang thuốc lại có tác dụng thay đổi con người đến thế?. Hay lại diễn trò giả vờ? Mong rằng không phải vậy!
           Thấy chị Xuân không nói gì chỉ nhìn mình tủm tỉm Sa cũng lặng lẽ giặt không nói gì thêm nữa. Vò xong đồ mình nàng nhoài tay ra cầm lấy cái áo nho nhỏ trong chậu của chị Xuân giơ lên nhìn đăm đăm rồi bật cười hỏi:
           _Phải áo cu Tí không chị?
           Xuân gật đầu. Sa vừa vò quần áo vừa nói như tâm sự:
           _Chị biết không, em nhớ tiếng học bài của Tí, nhưng từ bữa đó đến nay không thấy cháu nó đâu? Bữa nay chị cho em vào bếp ở lại làm cơm được không? Em ở bếp thôi không ra   khu vực trước đâu! Em muốn được chào mẹ và gặp cu Tí một chút thôi được không chị?
           Xuân ngần ngừ rồi đáp:
           _Ừ thì cô cứ theo tôi nhưng chỉ được ở bếp thôi nhé! Ai nói gì cứ để ngoài tai đừng vận vào người thêm khổ! Cháu Tí đi học bên cụ đồ Lương nhiều khi xế chiều mới về, nội giữ riết trong phòng, hai bà cháu tỉ tê quen rồi! Tội nghiệp nội chỉ có nó là cháu, nó không ở với bà thì ai vui với bà đây! Tới đây Xuân nghẹn họng không thể nói gì thêm, thở dài mắt ngấn lệ.
           Sa nhìn Xuân thật trìu mến. Không hiểu tại sao khi nhìn thấy hai mẹ con họ nàng lại thích gần gũi đến vậy? Sa đứng dậy thòng gàu xuống múc nước lên đổ vào chậu rồi lại ngồi hối hả xổ đống đồ vừa vò xong. Xuân cũng xổ vội vàng. Khi hai chị em giặt xong thì nắng đã dạt đến gần bệ giếng. Xuân chỉ tay ra phía khoảng đất trống có dựng mấy cây sào nói:
           _Phơi đồ chỗ kia nhé em! Nắng đã bắt đầu gắt rồi đây. Coi chừng kẻo ốm lại. Chị mừng khi thấy em khoẻ hơn chị tưởng. Vóc hạc xương mai được như vậy là tốt rồi! Giữ gìn sức khoẻ em nhé. Cái gì không vui quên đi em à! Đời người có là bao đâu phải không em?
           Những lời tỉ tê to nhỏ của chị Xuân làm Sa nguôi ngoai phần nào, vững lòng hơn nàng cúi đầu khẽ khàng đáp thật chân tình:
           _Dạ! em đang cố đây chị ạ! Chị ơi chị giúp em chị nhé!
           Xuân cúi xuống đỡ Sa đứng dậy rồi nhấc cái chậu đồ lên cắp nách nói:
           _Mình ra phơi đồ đi em!
           Bà Chánh đang ngồi nói chuyện với thím Sinh trên cái phản to rộng đặt trong bếp. Đó là nơi mọi người trong nhà quây quần ngồi dùng bữa mỗi ngày. Khuyên ngồi cạnh ngoáy trầu dùm hai bà thì Xuân và Sa bước vào.
           Đang nói cười bình thường vẻ mặt bà Chánh đổi sắc sa sầm xuống. Từ hôm bị trả về đây  không ai ngoài Xuân, cu Tí và lão câm thực sự nhìn thấy nàng. Đối với bà Chánh, Sa lặng lẽ như cái bóng. Lâu lâu bà có thoáng thấy nàng ở phía sau, mới thấy đó đã biến mất  bà cũng chưa nghe Sa cất tiếng nói gì kể từ hôm đó.
           Khuyên nhìn sững Sa lòng nhói đau khi bất ngờ đối diện với người Tùng lấy làm vợ. Trời! Con gái ở làng quê sao có người đẹp nhừơng ấy?.  Sự ghen ghét khiến Khuyên cứ đờ người ra nhìn. Sa cúi đầu trước mặt bà Chánh cố gắng một lúc mới thốt lên:
           _Thưa mẹ, thưa thím hôm nay trong người con đã khoẻ, con xuống bếp phụ chị Xuân.
           Thím Sinh kêu lên:
           _ Sao rồi? Đau ốm ra sao giờ mới thấy mặt hả con?
           Cơn tức uất lại dồn lên nhưng vì ngồi cạnh thím Sinh và Khuyên bà Chánh cố kìm lại, khẽ gật đầu hờ hững quay mặt về phía thím Sinh tiếp tục câu chuyện.
           Nhìn thoáng thái độ của bà Chánh đối với Sa, nỗi đau trong lòng Khuyên dịu xuống. Ánh mắt không chút thân thiện nếu không nói ghẻ lạnh của bà Chánh nhìn con dâu làm Khuyên thấy hả hê. Những điều hôm qua nàng nghe Dân tỉ tê chắc chắn có thật, những gì cu Tí nói khi bị gặng hỏi cũng đúng luôn. Tuy vết bầm trên mặt Sa đã tan nhưng vành môi rách vẫn còn vết. Niềm hy vọng lại nhen nhúm, nàng khẽ liếc nhìn về phía hiên bếp nơi Sa và chị Xuân đang lui cui nhóm lửa, lặng lẽ cười một mình. Ánh mắt Khuyên loé lên những tia sáng như một người trong lúc khốn quẫn tuyệt vọng bất ngờ tìm ra cái gì đó vô cùng quý giá có thể cứu vớt mình ra khỏi cơn nguy khốn. Bằng cả hai tay nàng dâng trầu cho bà Chánh rồi hỏi:
           _Thưa bác như vậy là ngày mai anh Dân mang thuốc qua rồi con kiểm lại và sắp xếp được chưa ạ?
           Bà Chánh trầm ngâm một lúc rồi nói:
           _Hôm qua bác có coi phòng chẩn mạch, thấy ý lão câm muốn vài bữa nữa hẵng sắp thuốc vào vì còn lau dọn, phòng bỏ trống lâu ngày còn ẩm với lại  để Tùng về kiểm lại đã, cái gì liên quan đến tính mạng sức khỏe con người không ẩu tả được! Hồi nãy thằng Dân có tới, bác bảo nó mày đi lâu, vào đây nói chuyện với tao cho vui nó cứ nhất định đòi ra phía sau coi, bác phải gắt lên nó mới thôi. Coi cái gì ở đó kia chứ! Cái thằng cũng lạ! Hồi bác trai nó còn sống mỗi lần réo mang thuốc qua dễ đến mấy lần mới thấy  vác mặt tới, sao giờ sốt sắng thế không biết lại còn đòi xem xét sửa chữa dãy nhà sau nữa chứ! Chuyện lạ đời!
           Thím Sinh nói đỡ cho con:
           _À tại nó mang về nhiều thuốc lắm. Nó muốn về thăm em lâu lâu một tị nên đi chuyến này thành gấp hai ba lần  ấy mà! Nó để chật nhà muốn mang qua bớt bên này cho thông thoáng, nhưng em  dặn nó để vài bữa nữa đã sao đâu!
           Khuyên lại quay đi giấu  nụ cười đầy bí ẩn.
           +++
           Bà Chánh hôm nay lòng nóng như lửa đốt, thật ra kể từ hôm đám cưới có lúc nào được yên ả? Nhưng không bao giờ bà muốn để lộ ra ngoài. Ở bà, xưa giờ nhất cử nhất động đều khoan thai dịu dàng.
           Ngồi xếp bằng tròn trên cái trường kỹ phòng thờ, bà say sưa ngắm thằng cháu cưng đang gác cái đầu trọc lên đùi bà ê a đọc sách. Lâu lâu bà lại nhìn lên cây nhang đang cháy đỏ cắm trong lư hương lẩm bẩm gì đó rồi lại nhìn ra ngõ dòm chừng.
           Thằng Tí  tự dưng đọc to lên để gây chú ý. Thấy bà cứ thẫn thờ nó lập lại thật to “Nhân chi sơ tính bản thiện” Bà giật mình nhắc nhở: “Đọc nhỏ thôi con!” Nó đọc nhỏ, lại vẫn câu ấy. Bà biết cháu láu cá muốn bà tập trung vào những gì nó đang làm nên bà đọc tiếp “Nhân chi sơ tính bổn thiện, tính tương cận tập tương viễn” nó lại đọc “Ngọc bất trắc bất thành khí” bà lại đọc “Nhân bất học bất chi lý”, cứ thế hai bà cháu thay nhau đọc bài  bỗng thằng bé ngồi nhổm dậy, cặp mắt sáng đăm đăm nhìn bà rồi ghé lỗ tai thỏ thẻ:
           _Nội ơi! Con muốn hỏi nội cái này nhưng nội phải hứa đừng có mắng con nhé!
           _Giời ạ! Chưa nói mà lại bảo bà không mắng ư? Thế con dối gian bà, con làm điều bậy cũng cho qua à? Cái thằng này học chuyện ma mãnh ở đâu ra không biết, nhà này có ai dạy con thế đâu? Nếu đàng hoàng sao phải rào trước đón sau như thế, biết chuyện không hay mới sợ nói ra bị mắng chứ!
           Mặt thằng bé xịu ra nó nằm xuống phụng phịu:
           _Thôi thế thì con không nói nữa đâu! Không thôi nội lại nói con không đàng hoàng. Làm sao con dám lừa dối nội kia chứ?
           _Lại dỗi rồi đấy phỏng? Được rồi hỏi đi nội biết thì trả lời ngay!
           Nó lập tức nhổm dậy trở lại, nhìn quanh quất rồi thì thào:
           _Có phải nội đẻ ra bố con, còn ngoại đẻ ra mẹ con không?
           _Ừ đúng rồi!
           _Nội ơi thế mẹ con không phải con gái nội vậy là gì của nội?
           _Là con dâu
           _Còn nội là mẹ chồng à?
           Bà Chánh gật gật
           Thằng bé hỏi tới:
           _Còn mụ gia là ai?
           _Mụ gia cũng là mẹ chồng.
           _Mụ gia là mẹ chồng, là “mẹ anh” phải không?
           Bà Chánh trố mắt:
           _Ơ hay “mẹ anh, mẹ anh” cái gì? Mẹ chồng hay là mụ gia hiểu chưa?
           _Ủa sao chú Dân giải thích  “mẹ anh” là “mụ gia”?
           Bà Chánh hơi khựng lại rồi nói:
           _Đúng ra người ta nói mẹ chồng hay mụ gia, chỉ khi nào người vợ nói chuyện với chồng ám chỉ về mẹ đẻ ra anh ta  mới nói là “mẹ anh” Vậy thôi!
           Thằng bé kêu lên:
           _Ối! thế thì chú Dân giải thích đúng rồi!
           Bà Chánh bực mình gặng hỏi:
           _Thế chú Dân giải thích gì?
           Thằng Tí ngần ngừ ấp úng. Bà dỗ dành:
           Nói đi, không sao đâu bà không mắng đâu mà sợ. Biết đâu nghe xong bà lại thấy vui thì sao?
           Thằng bé lộ vẻ e dè nhưng rồi nó cũng kể lể:
           _Nội sẽ không thấy vui đâu! Hôm qua con đi học bên nhà cụ Lương ,con gặp chú Dân ở đó, chú nghêu ngao mấy câu con nghe bực lắm nhưng không dám hỏi ai, hôm nay con đọc nội nghe nhé!
           Nghe cháu nhắc đến chú Dân bà tò mò muốn biết thằng ranh đó nói gì nên vỗ nhẹ lưng cháu:
           _Ờ đọc bà xem nào!
           Thằng nhỏ bắt đầu đọc môt lèo:
           _ “ Mẹ anh như con quỷ già
                Ngồi trong lỗ nẻ thò ra đớp ruồi
                Mẹ anh độc lắm anh ơi!
                Trở về đập chết làm mồi câu cua”
           Nghe tới đây bà Chánh rít lên:
           _Đúng là cái thằng Dân nhà này …
           Nhưng bà đã kịp kìm lại không nói tiếp. Bà chửi thầm trong đầu “Đúng là đồ mất dạy!” Rồi bà trừng mắt nhìn cháu nghiêm giọng trách:
           _Nội thấy con học những gì nhăng nhít bên ngoài thì nhanh lắm! Đọc làu làu ba cái điều xằng bậy lại còn hỏi han cặn kẽ nữa chứ, còn những điều trong sách thánh hiền sao học hoài huỷ không xong cứ vấp lên vấp xuống thế?
           Thằng bé phân bua:
           _Vậy mà chú Dân cứ đọc hoài câu đó khi tán chuyện bên nhà cô Khuyên đó nội! Con thấy câu này sai bét. Như bà nội đây cũng là mẹ chồng, nội thương mẹ con mà mẹ con cũng thương nội lắm phải không nội?
           Đang tức tràn họng nghe được những lời tỉ tê đến là mát ruột của thằng bé, cái cục tức đang ứ lên tới cổ bỗng tụt xuống bà thở hắt ra nhìn cháu trìu mến nhẹ nhàng dặn dò:
           _Con đừng nghe những gì người ta nói với nhau bên ngoài, hãy học những điều sách dạy hiểu chưa con?
           _Vâng ạ!
           Thôi con ngủ đi để nội quạt cho mát. Thằng bé ngoan ngoãn nằm nép vào lòng bà lim dim. Vừa quạt cho cháu ngủ bà vừa suy nghĩ mông lung. Những lời kể vô tư đầy ngây thơ của cu Tí  lại khiến bà nghi ngờ chuyện không hay của đứa con dâu thứ hai đã bị lộ. Thiên hạ có thể không biết nhiều nhưng làm sao ngăn người ta không bàn tán điều tiếng gì về gia đình bà trong lúc này? . Sống trên đời thật khó! Làm sao để những người xa lạ có thể sống hoà thuận với nhau dưới một mái nhà?. Điều này không dễ. Bà là người đã hai thứ tóc trên đầu, có lạ gì nhân tình thế thái? Dễ gì người dưng khác họ bỗng đâu thương mình? Bởi vậy mới có câu:
           “Thương chồng mới khóc mụ gia
           Còn như tôi với mụ thì có bà con chi?
           Hoặc tệ  hơn nữa là cái câu thằng bé vừa đọc. Giời ạ! Sao lại có người dám nghĩ xấu xa khiếp thế không biết! Như vậy mà cũng nói ra được! Còn cái thằng Dân nó qua Vân Nam giao du thế nào mà tư cách càng ngaỳ càng tệ,  cứ thế này chắc mình phải mách bố nó rồi kiếm nơi kiếm chốn cho nó chứ cứ để nó rày đây mai đó, có mà hối không kịp! Có thể cái câu tệ mạt ấy cũng chứa đựng chút sự thật. Cứ phải nghĩ đến tình huống  xấu nhất như thế cũng là cách luyện tập để giữ thăng bằng không bao giờ bị bất ngờ để rồi giận quá mất khôn. Chả vậy khắp vùng này bà nổi tiếng là người vượng phu ích tử, chỉ còn lại một mình với người con dâu, một lão bộc trong nhà vậy mà trông nom gia trang của dòng họ rất hữu hiệu. Chú Sinh cứ ba tháng đi ba tháng về nên cũng không giúp được gì nhiều cho gia đình bà. Từ hôm cưới con Sa về đã có lúc bà tưởng mọi công lao giữ gìn thanh danh sự nghiệp nhà chồng đổ xuống sông xuống  biển. May mà bà cứng cựa bình tĩnh hết mức. Mẹ thằng Tí thuỳ mị chịu thương chịu khó phụ một tay với bà mới trị được thứ mất nết đó! Mọi điều dần êm xuôi trở lại. Cả đời bà sống trong mẫu mực tam tòng,  tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu bây giờ phu tử thì tòng tử điều đó không có nghĩa để cho bị điều khiển rồi phải phục tòng. Bà chẳng đã từng khiến cho chồng phải bỏ ngay ý định muốn cưới thiếp về đó sao? Chuyện của lão gia bà còn không ngại nói gì tới vợ thằng Tùng? Nghĩ tới đây nét mặt bà đanh lại với tay lấy miếng trầu để sẵn trên cái đĩa gần đó cắn một miếng rất ngọt nhai nhóp nhép. Bà sẽ cho Vân Sa một thời gian sau đó sẽ có cách giải quyết. Như vậy là nhân từ lắm rồi! Có ai dám chấp nhận một đứa con dâu dám bỏ nhà ra đi như bà không? Đâu có dễ! Bà chưa hề có một cử chỉ phản hồi làm nhục đằng gái, cũng chưa hề đánh Vân Sa. Có mẹ chồng nào như bà không? Không phải không dám trị nó cho tới nơi tới chốn nhưng quyết không để cho mọi người có dịp  lời ra tiếng vào về gia đình bà đã đi cưới một đứa con dâu hoàn toàn xa lạ. lại có người yêu  rồi, chắc thân thiết lắm, không chừng đã mất trinh nên con này mới bạo gan bạo phổi bỏ trốn còn thằng kia mới tuyệt vọng đến tự vẫn chứ mới hơi hơi thì sao đến nông nỗi đó! Bực quá đi! Thật không hiểu nổi cái ông chồng mình mắt mũi sao lại đòi rước nó về không biết? Thật vô phước! Nó không yêu chồng thì sao yêu mình được. Bà cười nhạt  cúi xuống hôn má cháu giờ đã ngủ say rồi nói một mình “Khéo chừng trong đầu nó chẳng rủa thầm mình như cái câu thằng bé này vừa đọc”. Giam lỏng nó ở phiá sau là tốt nhất. Sự việc ra sao thời gian ắt biết. Nếu nó đúng là cục nợ thì đây là phương cách nhẹ nhàng nhất để loại bỏ. Bây giờ chờ Tùng về chặn con lại nói hết mọi điều trước khi nó bước vào phòng riêng. Theo như lời nhắn của con trai có lẽ nó sẽ về khoảng chiều nay hay trễ lắm là tối hay khuya thôi! Con vì chữ HIẾU vâng lời cha lấy vợ, nể cha mẹ thôi! Có tình yêu gì đâu mà ngại ngần. Nó sẽ trị vợ nó thẳng tay chắc bà cũng chẳng cần xía vào!Từ sáng tới giờ cứ phải lởn vởn ở phòng thờ nhìn thẳng ra ngõ, nếu con về vào nhà xong là khoá cổng ngay không cho ai vào kể cả thằng Dân. Nó lắm chuyện quá!
           (còn tiếp)
           <bài viết được chỉnh sửa lúc 02.06.2015 08:50:07 bởi sen dat >
           #26
            sen dat 11.06.2015 07:48:22 (permalink)
            CHƯƠNG 21
            Nắng chiều lùi dần. Lão câm đã chùi xong cánh cửa phòng Tùng và đang từ từ khép lại.
            Bà Chánh nhìn theo Xuân đang bế con đã ngủ say trỏ về phòng riêng ở phía tây ngôi nhà.
            Nhìn thấy lão câm lững thững đi về phía mình bà Chánh giơ tay vẫy. Khi lão tới gần bà nói:
            _Già đưa tôi chìa khoá cổng rồi muốn làm gì thì làm  nếu Tùng về tồi khoá cửa cho!
            Lão câm gật gù luồn tay vào vạt áo trong lôi ra một chùm chìa khoá. Trong khi lão còn lui cui tìm cái khoá cổng thì con vẹt bỗng nhaỷ xung quanh cái lồng treo nơi cây lựu kêu liên tục“Trình bà nhà có khách! Trình bà nhà có khách!”
            Lão câm ngước nhìn bà như chờ đợi chứ không chạy ra mở cửa ngay.
            Bà ra lệnh:_Thôi Già khỏi đưa khóa cho tôi nũa, ra xem ai thế? Nếu là Tùng thì mở cửa còn không phải, đừng mở.
            Cánh cửa hơi nhúc nhích như có ai lay kèm theo tiếng gọi với vào:
            _Mẹ ơi! Già ơi! Ra mở cửa cho con.
            Mắt bà Chánh sáng lên:_Ồ Tùng về rồi! Sao nó về mà không nghe tiếng vó ngựa?
            Lão câm hấp tấp chạy ra, vừa mở cửa he hé Tùng đã len vào, trên vai  đeo một túi hành lý.
            Lão câm đóng sập cửa, khoá lại ngay.
            Tùng ngơ ngác:_Sao khoá cửa sớm vậy già?
            Lão câm ú ớ chỉ về phía bà Chánh đang đi tới, bà hỏi:
            _Ngưa đâu con? Sao con không đi ngựa?
            Tùng đáp:
            _Con gởi ngựa ở chặng cuối, đi đường thuỷ về cho nó được nghỉ ngơi. Chỗ đó quen khi nào cần mình tới nhận hoặc họ sẽ mang nó về đây nếu mình muốn.
            Vừa nói chàng vừa liếc nhìn  về phía phòng mình. Bà Chánh lôi con vào phòng thờ. Tùng đi theo mẹ. Thái độ của mẹ làm chàng hơi bất ngờ.
            Chưa kịp hiểu gì bà Chánh chỉ chiếc trường kỹ nói:_Con ngồi xuống đây! Mẹ có chuyện muốn nói ngay, trước khi con vào phòng riêng.
            Bao nhiêu uất ức nói không được với ai lâu nay giờ bà trút ra cho con trai nghe. Nói một hơi không nghỉ những gì xảy ra từ khi con trai rời nhà sau ngày cưới. Không một chút e dè ngần ngại vì nghĩ Tùng chắc cũng như bà chưa có gì sâu đậm nên con trai sẽ không đau đớn xót xa lắm. “Con biết chuyện gì đã xảy ra khi con không có nhà không? Con Sa nó đã làm chuyện tầy trời, dám đêm hôm khuya khoắt trốn về làng tìm người yêu rồi trúng gió ngất xỉu bên bờ sông, gia đình nó phải sai thằng Bôn giúp việc trùm bao tải vác về đây trả lại ngay trong đêm đó nên làng xóm chưa ai biết rõ chuyện gì đã xảy ra. Nó được lôi về trong tình trạng nửa tỉnh nửa mê. Để một thằng đàn ông lực lưỡng vác về như thế còn gì là phẩm giá nữa kia chứ! Đáng lẽ mẹ tống cả hai đứa ngay lúc đó nhưng con Sa mê sảng thằng Bôn kể người yêu con Sa tự vẫn chết rồi, thằng Bôn dập đầu van xin mẹ nhận lại con Sa bằng không nếu phải đem nó về trở lại thì bố nó sẽ giết nó.”
            Đang thao thao bất tuyệt chợt nhìn lại bà Chánh giật mình, khuôn mặt biến sắc của Tùng khiến bà chột dạ không dám nói tiếp nữa. Nét mặt lạ quá! Chưa bao giờ Tùng như thế cả! Thường nó bình thản cương quyết lắm!  Nhưng bà không thể lầm được. Tình ruột thịt khiến bà cảm nhận ngay con bà đang đau đớn xúc động. Bà ngưng không kể tội Vân Sa nữa.
            Giọng bà dịu xuống:_Thôi con vào gặp chị Xuân để còn ăn uống rồi nghỉ ngơi. Chuyện đâu còn đó. Mẹ không cho nó ở phòng con kể từ hôm đó. Mẹ sắp xếp cho nó ở dãy nhà gỗ phía sau xem thái độ của nó ra sao rồi tuỳ con định đoạt mẹ không xen vào chuyện hai đứa, cưới nó về rồi, gạo đã nấu thành cơm, đành chịu chứ biết sao? Nhưng mẹ nói cho con biết để còn đề phòng, vậy thôi! Mẹ không muốn con trở  thành trò cười cho thiên hạ!
            Nãy giờ Tùng lặng lẽ lắng nghe không thốt  một lời nào. Mẹ vừa  nói xong chàng đứng lên khẽ cúi đầu chào mẹ. Khi chàng ngước lên lui ra bà Chánh thấy mắt con trai đượm buồn.
            Vừa bước ra khỏi phòng thờ Tùng đụng đầu chị dâu. Xuân reo lên mừng rỡ:
            _Ôi em về đúng như đã nhắn không sai. Mọi thứ đã sẵn sàng, em đi tắm rồi còn dùng bữa kẻo đói.
             Lão câm đứng xớ rớ phía sau Tùng từ lúc nào khẽ khàng nhấc túi hành lý mang về phòng Tùng trước. Khi lão đã đi xa chỉ còn lại hai chị em, Tùng  vẫn câm lặng đứng thừ người ra. Những hy vọng nhớ thương vừa nhen nhúm trong những ngày xa cách đã mau chóng tắt ngúm vì những lời kể phũ phàng của mẹ, những giây phút đắng cay trong đêm tân hôn tưởng sẽ được sự thông cảm thứ tha làm dịu đi gìơ lại đậm đặc, quyện thêm vị chát chua.
            Thấy thái độ của em, Xuân biết mẹ đã nói hết. Mặt Tùng biến sắc thẫn thờ khiến Xuân đau lòng quay đi, nàng không dám nhìn em lâu hơn nữa sợ chịu không được lại bật khóc.
            Một lúc lâu Tùng mới cất tiếng hỏi:_Sa ở phòng nào dãy nhà sau vậy chị?
            Xuân đáp:_Em theo chị. Hồi sáng cổ có vào bếp phụ chị,  xế trưa mới về phòng chắc giờ còn ngủ.
            Nói rồi Xuân rẽ qua ngõ sau. Tùng bước theo. Con Mực ngồi canh ở khúc rẽ thấy chàng vẫy đuôi sủa lên mấy tiếng nhưng không nhúc nhích.
            Sa nhoài người luồn tay vào cái bọc quần áo ở cuối giường lấy cái lược chợt nghe  tiếng con Mực sủa.
            Sa tính chải đầu xong, đi tắt phía sau vào bếp gặp chị Xuân nên không ngại con chó vì dạo này nó canh phía trước chỗ ngã rẽ nhưng nàng đâu có ý ra đó mà phải ngại nó?
            Đang chải tóc bỗng cánh cửa mở toang. Sa giật mình quay đầu lại.
            Tùng bước vào. Ánh mắt hai người chạm nhau. Tùng từ từ tiến tới, dừng lại giữa phòng.
             Sa buông rơi cái lược, lùi vào trong góc nhìn chàng trân trối. Trong đầu nàng nẩy ra câu hỏi “ Ai vậy?”
            Vừa lúc đó Tùng gọi với ra cửa:
            _Chị ơi!
            Nghe giọng người đàn ông cất lên Sa chợt nhận ra.
            Tùng, chồng nàng đó sao? Trong bộ đồ nâu còn vương bụi đường xa chàng khác vậy sao?
            Thật ra hôm cưới nàng chưa bao giờ đối mặt nhìn rõ  chàng. Nàng chỉ thấy thấp thoáng tà áo gấm xanh hoa văn bạc là đủ ngất lên xỉu xuống rồi. Có lẽ hình ảnh những vụ xử phạt làm nhục trên sân đình ám ảnh quá nặng. Chỉ có Tùng và nàng biết rõ những gì xảy ra. Đêm ấy nàng vẫn còn trinh nguyên, vào phòng hoa chúc nến vẫn cháy, rượu vẫn rót nhưng Sa nằm úp mặt xuống giường hoặc quay mặt vào vách nên chưa thật sự chạm mặt chồng.
            Tùng lướt nhìn Sa từ dưới lên, hướng thẳng vào mắt nàng. Tự nhiên Sa run bắn người. Tùng khẽ nhếch miệng rồi bằng một giọng lạnh tanh khô khốc ra lệnh:
            _Chị à! Dãy nhà gỗ này bao gồm mười gian rộng, tiện nghi, gần phòng chẩn mạch, chị biết đó khi bố và anh còn sống đây là nơi dành cho những người bệnh nặng cần chăm sóc kỹ. Còn những ai bị tâm bệnh kiểu giả đò như cô ta không trầm trọng, vậy nên chị đem cô ta đến căn phòng cuối dãy nhà tranh mái lá đối diện bên kia kìa! Chỗ đó miễn phí còn đây là nơi dành cho bệnh nhân có đủ chi phí để được chăm sóc đặc biệt.
            Chị Xuân gật đầu ngay:_Được Tùng xếp đặt sao chị sẽ làm vậy.
            Vừa dứt lời Tùng quay lưng cất bước. Chị Xuân chạy vội theo sau. Chẳng ai đoái hoài gì tới nàng nữa. Vẫn còn bàng hoàng vì chạm vào ánh mắt như luồng điện giật của Tùng, giọng nói quyền uy thái độ xa cách hờ hững đầy khinh miệt, tất cả làm nàng bủn rủn. Sa cứ ngồi ngớ ra cho đến khi chị Xuân trở lại đưa nàng tới căn phòng được chỉ định. Thực chất nơi ở mới chỉ là một buồng nhỏ với những vách ngăn đan bằng tranh kê được cái chõng tre, cái ghế đẩu và một bàn gỗ  đóng bằng những mảnh gỗ vá víu lắp ghép vụng về.
            Chị Xuân đặt đĩa dầu lên bàn dặn:
            _Để chút nữa chị nói lão câm mang lửa qua cho em đốt đèn. Sa à! Tùng chỉ định sao chị làm vậy! Em thông cảm đừng giận chị nhé! Chị nghĩ em nên ở đây cho yên ổn, tránh gặp mọi người cho đến lúc mọi chuyện qua đi, thời gian sẽ làm lành mọi thứ. Lúc đó chị sẽ tìm cách nói với mẹ và Tùng cho em ra khu nhà chính để ở với chị.
             Sa lặng lẽ ngồi xuống cái chõng tre, cúi gầm mặt, chỉ hơi khẽ gật đầu đáp lại. Nàng biết chị Xuân nói thực lòng. Mình phạm tội quá nặng ở địa vị chị Xuân mình cũng không thể giúp gì hơn.
            Chị Xuân vừa khuất bóng, Sa đẩy cánh cửa liếp nho nhỏ nhìn ra phía sau. Cây cỏ hoang vu nhạt nhoà trong ánh hoàng hôn chạy dài tít tắp. Có cái gì đó lạnh lẽo khiến nàng rùng minh đóng sập liếp cửa cùng lúc nàng nhận ra những khe hở giữa nền đất với các bức vách nên vội co chân lên ngồi bó gối trên chõng tre.
            Lòng buốt giá tê dại. Ánh nhìn dần chìm đắm xa hút. Đêm xuống từ lúc nào cũng  không hay. Hình ảnh người đàn ông xa lạ lúc nãy đứng nhìn nàng như tia sáng soi rọi, lớn dần choáng ngợp tâm hồn đến nỗi lấn át tất cả, khiến nàng không nghe tiếng gõ cửa liên tục của lão câm, cũng không nhận ra mình đang ngồi trong sự bủa vây của bóng tối.
             Có phải chính anh ta đã từng làm lễ thành hôn với mình? Người mình cương quyết không nhìn mặt chính là anh ta sao? Có điều rất lạ! Sự  rung cảm khi mới thoạt đối mặt, Sa ngờ như từng bắt gặp ở đâu đó. Sao giông giống sự khắc khoải thiếu thốn mơ hồ, lâu lâu thoáng qua vào cuối những giấc mơ.. Đó là những cơn mơ chưa kịp nhận dạng đã mau chóng tan biến, để lại cảm giác hụt hẫng tiếc nuối khi thức giấc. Tại sao khoảnh khắc đối mặt vừa rồi lại gợi về những giấc mơ ấy?. Đời mình không là một đường thẳng. Hình như có những ngóc ngách bí ẩn? Những điều mình tìm kiếm đang ở phía trước? Căn phòng tồi tàn này sẽ là điểm khởi đầu? Làng Dâu, chị Lạc, chị Thu, cu Út, bố, dì Lam, bác, đặc biệt là mối tình với Hải tất cả đã kết thúc! Quãng đời trước khi mình lấy chồng bây giờ ngẫm lại như thể chỉ là thử thách trước khi thật sự tìm ra những gì mình muốn?. Tại sao mình hoàn toàn không muốn nghĩ gì về Hải nữa?. Mình bạc tình thế sao?
            Ngoài kia tiếng gà gáy xé tan màn tĩnh mịch. Tiếng rột rạt , những bước chân, tất cả  đang cựa mình đón chào một ngaỳ mới.Với những cảm xúc suy nghĩ rối ren ăm ắp Sa chỉ gục xuống thiếp đi khi ánh bình minh bắt đầu len lỏi qua các khe hở của căn phòng.
            Sa mở cửa nhìn ra ngoài sân,ngạc nhiên. Tất cả các cửa của hai dãy nhà phía sau được mở toang. Bữa nay  trên những thanh sà của mái che mặt sân lát gạch đỏ lủng lẳng những bao dài hơn sải tay.
            Nửa phần sân bên ki,a trên những phên tre phơi những mẹt thuốc, còn nửa phần bên này có khoảng chừng chục cái siêu đất và lò than đã được dàn thành hàng.
            Lão câm tất bật chạy qua chạy lại . Chị Xuân đang chỉ trỏ căn dặn. Sa nhìn ra  bãi phơi đồ, những cái sào đã được dựng cao, quần áo phơi đầy bay phất phơ.
            Hôm nay chị Xuân xinh tươi mơn mởn trong bộ đồ gấm óng ả màu hồng cánh sen, mới nhìn đã biết không phải loại tơ lụa bình thường, ắt hẳn phải là gấm Thượng Hải. Khuôn mặt chị  rạng rỡ khiến Sa bất ngờ. Bình thường chị lặng lẽ u buồn lắm mà!
            Vẫn còn như một khách lạ ở trọ, Vân Sa  hơn ai hết nhận ra một sự chờ đợi âm thầm nhưng rạo rực đang ngự trị  xung quanh ngôi nhà này. Sa tò mò nhìn vào những căn phòng cùng dãy với mình. Mái lá liếp tre, dãy bên này tồi tàn đơn sơ quá so với dãy nhà gỗ bên kia, lại càng một trời một vực với khu nhà chính ở phía trước nơi khi mới đặt chân về với tư cách dâu con nàng đã được ở đó. Nhìn kỹ căn phòng cuối dãy mình vừa dọn vào tối qua.Sa nhận ra đó  là nơi tồi tàn nhất, xung quanh bao bọc toàn tre nứa lổ chổ khe hở  ở chân các vách, cỏ dại đang mon men luồn lách vào, ghế bàn xộc xệch như cái răng rụng, tự nhiên Sa mủi lòng toàn thân cứ run lên nhè nhẹ.
            Thấy Sa đứng lớ ngớ Xuân tiến lại:_ Ngủ được không Sa?
            Sa nhìn chị Xuân không chớp mắt rồi buột miệng:_Sao hôm nay ăn mặc sang quá vậy chị? Nhà ta có gì vui phải không?
            Chị Xuân lắc đầu:_Đâu có! Đây là bộ đồ Tùng mua về làm quà cho chị đó mà! Hôm nay nhà lo sửa soạn để mai còn mở phòng chẩn mạch bốc thuốc, có thể còn có người bệnh lưu lại để được chăm sóc. Không thể trì hoãn lâu hơn. Làng xóm xa gần người ta trông chờ mỏi mòn rồi.
            Sa nói:
            _Vậy chắc hôm nay nhà bận lắm để em phụ một tay với chị nhé! Em định giặt đồ nhưng chị đã giặt rồi, có gì cần cứ sai em làm.
            Xuân nhìn Sa dò xét, cảm thấy yên tâm khi Sa không thẫn thờ hốt hoảng như hôm qua.  Thích ứng mau như thế không phải lo nữa. Nhưng không thể để Sa lởn vởn trước mặt mẹ và Tùng trong lúc này, sợ đôi bên không thể chịu được nhau sinh rầy rà lớn chuyện.
            Xuân ghé tai Sa thầm thì:
            _Em à! chị nghĩ em cứ ở trong phòng một thời gian, đừng vào bếp ngaỳ hôm nay, mấy ngaỳ tới cũng vậy. Có thể nếu bệnh nhân đông phải mướn thêm con My con Sẻ, hai em gái Khuyên, con cụ đồ Lương. Có người lạ, sơ suất điều gì, sinh miệng tiếng dè bỉu, không hay em ạ! Lão câm hay chị sẽ mang cơm cho em. Để Tùng bình yên trở lại. Hôm qua cậu ấy ngồi mãi trong thư phòng chỗ thường dùng  để tiếp khách quý ở trọ chứ không vào phòng riêng. Chị năn nỉ mãi, sáng nay Tùng mới chịu vào ngả lưng. Chị xin em đừng làm nước tràn ly .
            Nước mắt ứa ra lăn trên gò má xanh xao hốc hác vì mất ngủ Sa nghẹn ngào:
            _Nào em có muốn vậy đâu! Em dại dột nông nổi nên bây giờ sẵn sàng chấp nhận mọi trừng phạt.
            Xuân nói:
            _Thôi chị đi đây! Ra phía trước còn coi chừng cửa nẻo, hôm nay nội mang con vẹt vào phòng nội rồi, con Mực thì lão câm mang nó đi đâu nãy giờ không thấy. Giờ nhà đã có Tùng không lo trộm nữa. Bắt nó ngồi canh hoài một chỗ cũng tội. Nếu được thì em dòm chừng khu phía sau này đến chiều đóng các cửa phòng lại dùm.
             Nói xong chị vỗ nhẹ vai Sa quay lưng cất bước.
            +++
            Sa vừa đưa tay bóp những mảnh bồ kết ngâm suốt ngày mềm nhũn vừa nhìn những ráng đỏ ở phía chân trời. Chiều quá rồi! Mau gội đầu kẻo không còn kịp hong tóc cho khô.
            Nàng vội vàng lấy cái gáo dừa định múc nước bỗng thấy bóng chị Xuân rảo bước đi ngang qua. Chị có vẻ vội nên chỉ nghiêng người liếc về phía Sa một chút rồi quay đi tiến vào bãi phơi đồ.
            Có tiếng đàn ông nói chuyện. Sa quay đầu lại. Tùng đang trao đổi gì với lão câm. Lão cứ cúi đầu gật lia lịa. Một lúc chàng đưa mắt tìm kiếm rồi đi lại phía chị Xuân.
            Bằng những động tác thật nhanh chàng vơ nốt mớ đồ còn lại trên dây phơi. Chỉ một loáng là xong. Sa thấy hai người cười cười nói nói. Có vẻ tâm đắc quá! Tùng cuộn đống đồ lại cho gọn. Chị Xuân giành cầm nhưng chàng gạt đi, sự thân mật quá đỗi khiến Sa có cảm giác họ cùng dòng máu hơn là phận chị dâu em chồng. Cũng thấy ít ai  có cử chỉ hào phóng  tự nhiên đối với phụ nữ như Tùng.
            _A chú Tùng đây rồi! Thưa chú con mới đi học về!
            Tiếng thằng Tí réo từ đằng xa, nó đang cắm đầu cắm cổ chạy băng băng qua bãi cỏ, Tùng trao vội mớ đồ cho chị Xuân giang rộng hai tay ôm chặt lấy cháu đang sà vào lòng rồi nhấc bổng nó lên xoay nhiều vòng. Thằng bé cười như nắc nẻ, chuỗi lảnh lót reo vui giữa trời chiều.
            Nãy giờ Sa như bị thôi miên không hề chớp mắt. Thằng bé đã thôi không cười, nó được chú công kênh trên vai đang lúc lắc cái đầu hát nghêu ngao, chị Xuân đi chầm chậm bên Tùng, trông thật hạnh phúc. Khi cả ba người họ quấn quýt bên nhau đã  biến dạng sau hàng hoè Sa như chợt tỉnh ra.
            Không biết Tùng và thằng Tí có nhìn thấy mình không nhỉ? Xét cho cùng mình đâu là gì để phaỉ chú ý! Thế nhưng chị Xuân sao lại tỉnh rụi như thế?  Như thể không biết mình đang ngồi đây? Một nỗi uất ức không đâu trào lên, nàng hất đổ cái thau nước bồ kết ném cái gáo dừa thật mạnh vào chậu gỗ bên cạnh làm nước trong bắn tung toé đầy mặt mũi, tóc tai rồi cứ ngồi thừ ra môi mím chặt. Hôm qua lúc chị Xuân vỗ về  khuyên răn, tận đáy lòng, Sa tri ân.
            Hơn ai hết nàng biết cái phận làm dâu bọt bèo của mình. Trước tiên cần sự giúp đỡ cảm thông từ chị. Chị sẽ là nhịp cầu nối lại những rã nát, thâu lại khoảng cách giữa mẹ, Tùng và mình.
            Thế nhưng cảnh vừa diễn sờ sờ ra đó, thái độ dửng dưng của họ nhất là của chị ấy, khiến tức chết đi được! Mình bị khinh rẻ quá mức, giống như không hề hiện hữu trong cái nhà này thì phải?
            Có thể nào vì chị Xuân đảm đang, chịu thương chịu khó đến là thế nên mình ghen tị?
            Chị ấy là dâu trưởng, đẹp đẽ nết na, có đứa con trai thật tuyệt vời lại là bảo bối, cháu đích tôn của dòng họ, trời ơi bọn họ đâu cần gì tới mình? Còn Tùng? Sa không dám nghĩ tiếp, mình không có quyền phê phán buộc tội ai hết! Nhưng cũng không thể buông xuôi,  không thể chờ đợi sự ban phát tha thứ, không thể héo hon trong đau đớn nhục nhã như thế này! Ngày mai mình sẽ đối diện với mẹ và chồng. Không ai có quyền ngăn mình làm điều đó! Không một ai!. Nghĩ tới đây Sa đau xót chịu không nổi nữa, gục mặt vào lòng bàn tay nước mắt cứ trào ra không sao cầm lại được.
            Lão câm đã đóng tất cả các cửa phòng, cũng đã quét dọn xong cái sân rộng, mọi thứ  được sắp xếp xong xuôi nhưng cứ đứng tần ngần giữa sân nhìn ra giếng . Sa vẫn còn ngồi đó gục đầu thổn thức cho đến khi chạng vạng, nàng mới đứng lên thất thểu  về phòng mình ở cuối dãy mái lá. Lão câm vội cầm cái đèn dầu để sẵn trên cái phên tre ngần ngừ một chút rồi tất tả đi về phía ấy.
             
            (còn tiếp)
            <bài viết được chỉnh sửa lúc 11.06.2015 08:12:23 bởi sen dat >
            #27
             sen dat 21.06.2015 00:11:41 (permalink)
             CHƯƠNG  22
             Tùng chăm chú nhìn vào cuốn sổ mở trên bàn, bắt đầu nghe Dân vừa đọc tên thuốc vừa ném những gói về phía Khuyên đang cố bắt cho kịp để bỏ vào những ô ngăn  đã được đánh dấu thứ tự của những tủ gỗ dựng sát quanh bốn bức tường. “A giao, a nguỳ, long diên hương, nhục quế, nhục thung dung, bạch thựơc, mã tiền thảo, phục linh,hương nhu, bạch truật , địa phu tử, bạch phu tử, nhân sâm phấn…”(1)
             Tùng ngửng lên nhíu mày nhìn trân trối Dân miệng đọc lung tung, tay ném hối hả, mắt liếc nhìn ra khung cửa mở. Tùng đập mạnh tay xuống bàn quát:
             _Dân! Em làm gì vậy?
             Dân ngừng lại lắp bắp:
             _Dạ…dạ…em đang chuyển thuốc cho Khuyên phân phối vào các ngăn chứ còn làm gì nữa?
             Tùng mắng:
             _Đọc tên thuốc không thứ tự, “bạch” thì “ bạch” hết đi, đương “ bạch” lại nhảy sang “mã” chưa  tới  “địa” đã đọc “phục”, rồi lại trở về đọc “bạch” là sao?
             Tung quay lại Khuyên ra lệnh:
             -Em kiểm lại những gì vừa bỏ vào các  ngăn đi. Đừng chủ quan mình rành mọi thứ. Nhất định có sự lầm lẫn rồi. Làm nghề thuốc mà sơ suất láo lếu như thế này thì con cháu về sau trả mạt kiếp cũng không hết đó!. Sai một ly đi một dặm. Kiểu này về thái bèo cho lợn ăn may ra còn được việc!. Lại còn ném luôn nhân sâm, phục linh hổ lốn vô đó là sao?. Nhà này giàu lắm sao mà coi những thứ này thường thế?.  Đây là hai loại thần dược quý nhất phải tách riêng ra , lẫn lộn mất mát đi cũng phiền lắm. May đây là thuốc bổ chứ độc thì nguy to!. Đó là lý do anh không muốn nhận bất cứ loại độc dược nào do em mang về. Nếu anh muốn, anh có thể ghé làng Minh Hương (2) lấy hàng ngay từ các thuyền buôn cập bến vừa rẻ lại dồi dào. Nhưng anh tin kinh nghiệm của chú. Anh vẫn muốn chú làm đan sĩ, luyện đan mua bán  thuốc và là nguồn cung cấp thuốc cho khu y viện nhà ta. Nhưng chỉ chú thôi!. Còn em không được đâu! Nãy giờ nhìn lại thái độ em làm, anh nghĩ không lấy những nguồn thuốc quý hiếm từ tay em là đúng. Bao giờ chú về? Sao chú không về với em? 
             _Dạ em mang thuốc về trước vì lần này khu dưỡng đường nhà ta mở lại nên dự trù số thuốc tăng gấp bội. Em phải mang về trước một ít. Bố em ở lại thu mua tiếp. Chắc mai kia bố về thôi. Phần độc dược bố gói cẩn thận đánh dấu ghi chú dặn như thế nào em trao anh thế đó nhưng anh không nhận nên em đâu có đưa qua nữa!
             Tùng cằn nhằn giải thích:
             _Có những đơn thuốc cần độc dược “dĩ độc chế độc” nhưng chỉ cần tí xíu sai lệch khác biệt của vị và lượng là chết người như không! Hoặc cũng có thể giả nên hiệu quả gây nên khó lường nếu nấu cùng với các vị thuốc khác.Ai dám lấy từ tay cậu? Mở y viện cần có đủ mọi loại mới có thể kê đơn bốc thuốc hữu hiệu được.
             Đang nói Tùng lại bắt gặp Dân nhìn trộm ra ngoài miệng vẫn đáp trả:
             _Thôi mà! Chịu khó vài hôm nữa. Không phải ai cũng có bệnh cần loại hiếm đó đâu anh! Hồi xưa bác làm em biết mà1
             Tùng không đôi co nữa ra lệnh:
             _Khuyên kiểm lại chưa? Xong thì tiếp tục. Còn Dân cẩn thận vào. Làm mà đầu óc để đâu đâu.
             Nãy giờ nghe Tùng trách Dân, Khuyên vừa kiểm lại thuốc vừa cười tủm tỉm. Nàng biết tỏng Dân, đi guốc vào bụng hắn ta. Đầu óc đâu nữa mà làm việc?. Từ hôm hắn ta về tới nay ngày nào chả gặp Khuyên hỏi dò về Vân Sa. Hôm nay được phép vào khu vực “cấm địa” phải tận dụng săn lùng bóng người đẹp chứ!. Kể cũng tồi tội Dân sao ấy? Xét cho cùng Dân chẳng là giải pháp bất ngờ tìm ra, khai thông những bế tắc đến gần như tuyệt vọng của mình đó sao? Đối với riêng mình, Dân là vị cứu tinh. Mình thấu hiểu và thông cảm với hắn. Đã yêu là không nhừơng nhịn nể nang gì cả! Phải tìm cách chiếm hữu ngay! Nếu Dân thành công  trong việc tiếp cận chinh phục Sa thì chuyện mình với Tùng có thành gia thất không chỉ còn là thời gian!. Có điều Dân xốc nổi nóng nảy quá! Mình phải âm thầm giúp hắn ta mới được. Giúp người cũng là giúp mình. Lợi cho cả hai bên. Không biết chừng lợi cả bốn bên nữa ấy chứ! Tùng  phải khinh ghét Sa lắm mới tống cổ cô ta ra ở cuối dãy mái lá đó, chứ theo như thím Sinh kể bữa trước, cô ta ở đầu dãy nhà gỗ này mà!. Hóa ra bác gái còn vị tha hơn Tùng!.
             _Xong chưa? Tùng hỏi lại
             Khuyên giật mình đáp:
             _Dạ xong rồi đây! Tiếp đi anh Dân
             Dân tiếp tục vừa đọc vừa ném những bao thuốc, Khuyên đưa tay ra đón. Cả hai đều làm với nhịp độ chậm từ tốn hơn lúc đầu rất nhiều. Tất cả diễn ra dưới cặp mắt quan sát nghiêm ngặt của Tùng.
             Làm liên tục không ngơi nghỉ suốt buổi cánh tay Khuyên như rã rời nhưng nàng không muốn thôi lúc này vì đây là lần đầu tiên trong đời từ khi cả hai bước ra khỏi thiên đường tuổi thơ nàng được tự do chiêm ngưỡng Tùng lâu và thoải mái đến thế! Dân cũng đang bắt đầu uể oải mồ hôi lấm tấm trên trán. Tùng nhìn cả hai rồi cười nhẹ nói:
             _Thôi! dừng tay nghỉ nào! Phần còn lại trong bao chưa kiểm đem xếp gọn vào gốc kia kìa. Khuyên qua bếp nhờ chị Xuân pha hồng trà lấy thêm ít mứt sen qua đây anh em mình thư thả chút, chứ ngày mai bắt đầu mở cửa khám bệnh không biết có thì giờ rảnh rang sum họp không nữa!
             Khuyên dạ thật to rồi ngoan ngoãn đi ngay.
              Khi Khuyên đi rồi Dân kéo ghế ngồi đối diện Tùng hỏi:
             _Anh à! Em muốn hỏi anh chuyện này hơi tế nhị anh đừng giận nhé!
             Tùng gật:_Cậu cũng có chuyện nghiêm trọng vậy sao?. Tôi tưởng với cậu cái gì cũng đơn giản chứ! Nói đi, người nhà cả chứ ai đâu mà ngại.
             Dân đánh bạo hỏi:
             _Em nghe nói vợ anh đau. Em muốn thăm mà bác nhất quyết không cho. Anh thấy có lạ kỳ không? Cũng may là em chứ bố em muốn thăm cháu dâu mà bác như thế  bố sẽ nghĩ sao? Hôm anh chưa về em được biết chị Sa nằm ở sát phòng này. Bây giờ anh về, lại đày chị ấy tuốt cuối dãy nhà lá là sao? Chuyện đã lỡ dù gì cũng tình nghĩa phu thê. Hoá ra anh còn nhỏ mọn hơn bác gái nữa à? Anh miễn thứ cho em đã phải nói ra điều này. Trước đây em kính phục sự kiên nhẫn và phóng khoáng của anh nhưng giờ thì hết rồi!
             Tùng hất hàm hỏi giọng lạnh băng:
             _Cậu nói chuyện gì “lỡ” tôi không hiểu?
             _Có thật anh không hiểu?
             _Tính anh thẳng lắm, nói gì phải cụ thể nói cho rõ ra!
             _À vậy anh nghe đây! Có phải vì chị Sa có người yêu rồi bị ép lấy anh? Người yêu chị ấy ức quá tự vẫn, làng xóm đồn ầm lên gia đình biết được nên đã ghẻ lạnh với chị ấy!
             Tùng hỏi tiếp:
             _Xong chưa? Chỉ có vậy thôi à?
             _Đúng thế! Em muốn nói thế đó!Chỉ có thế mà giam lỏng con người ta trong gian nhà lá ấy à?
             Khuyên cầm khay trà định bước vào nghe  to tiếng  nên vội lùi lại lắng nghe.
             Tùng chồm người ra trước sát mặt Dân dằn từng tiếng một:
             _Dân này! Anh là người rất trọng danh dự gia đình. Em biết điểm yếu đó của anh chứ gì?  Nhưng anh không đến nỗi vì thế mà lấp liếm mọi thứ. Hôm nay anh em mình ngồi với nhau anh không ngại gì mà không nói tất cả. Nếu cô Sa có người yêu rồi lấy anh, người yêu tự vẫn anh sẵn sàng bỏ qua. Nhưng chuyện không dừng tại đó! Cổ lén trốn về làng lúc đêm hôm tìm người yêu bị trúng gió người ta phải trùm bao tải vác về trả lại đây trong tình trạng nửa điên nửa dại.
             Nghe tới đây Dân mở to mắt nhìn Tùng:
             _Thế nữa sao anh? Thảo nào không thấy người nhà cổ tới thăm.
             Cái khay trên tay Khuyên cứ run bần bật nàng phải vội đặt xuống đất rồi ép tai vào vách hồi hộp nghe tiếp,giọng Tùng nhỏ lại hổn hển:
             _Anh biết cổ có người yêu ngay trong đêm tân hôn, lúc đó anh cố gắng để những chuyện đáng tiếc sẽ không xảy ra thêm nữa, nhưng khi chuyện đã xảy ra rồi thì anh không giấu cái gì cả hiểu chưa? Nếu anh cố tình giấu cứ để cổ trong phòng riêng của mình chăn êm nệm ấm liệu thiên hạ có biết không?. Nếu em có người mẹ như mẹ anh, phải chịu cùng một lúc hai cái tang lớn, mất chồng mất con lại thêm con dâu mới về làm chuyện tầy trới như vậy làm sao chịu nổi? Bà phải giấu, bà không muốn không đủ can đảm để chấp nhận sự thật. Hơn ai hết em phải hiểu bác mình chứ!
             Thái độ  Dân không còn hùng hổ mạnh bạo nữa! Có lẽ vì quá bất ngờ Dân hơi lúng túng không biết phải đối đáp Tùng ra sao? Nhưng niềm hy vọng sẽ có  được người đẹp lại loé sáng hơn. Rõ ràng bây giờ tình trạng của Tùng và Sa là không thể cứu vãn được nữa! Nước đã đổ không thể hớt lại được. Thế nhưng mình cũng cảnh giác Tùng trước để nếu sau này mình và Sa có cao chạy xa bay cũng bớt tội loạn luân. Tùng cứng miệng không thể oán trách ai được. Nghĩ vậy Dân hỏi mớm:
             _Thì dù chị có tội với anh, anh cũng nên thông cảm. Nhà có thiếu chỗ đâu mà hành hạ trừng phạt ghê thế?. Nói cho anh biết đằng sau gian nhà lá ấy có cả ổ rắn đó! Lỡ nó bò vào cắn chị ấy hối hận không kịp đó!. Còn cái lão câm nữa!Dẫu sao lão cũng là giống đực. Đực gần cái như mèo thấy mỡ tin nỗi gì! Mà có thật chị ấy bệnh không để phải ở khu sau?
             Tùng  đứng bật dậy điểm mặt Dân quát:
             _Dân! Em ăn nói gì mà vô đạo thế! Già tuổi còn cao hơn bố em đó! Nhà mái lá thì sao? Khối kẻ vào đây có bệnh không tiền, cho uống thuốc cây nhà lá vườn, có mái lá che mưa nắng là phước bảy mươi đời rồi! Em không biết à? Chính bố anh đây, đường đường là quan nhất phẩm như thế mà về đây nhiều đêm người bệnh đông quá còn phải nhường giường tốt ra ngủ tạm ở cái gian lá chót bẹt ấy nhân thể trông chừng bệnh nhân luôn. Bố anh còn thế chị Sa bệnh nhẹ ra đó ở dành chỗ cho những người bệnh nặng sẽ tới đây nay mai không được sao?
             Dân rướn cổ lên:
             _Thế em hỏi có đúng chị ấy bệnh không? Nhà hết chỗ ở rồi à? Còn biết bao chỗ trống đó chứ! Sao lại cô lập cô ấy vậy?
             _Vậy tôi cho cậu cứ ra hỏi cô ấy. Xem cô ta trả lời ra sao muốn gì rồi vào đây tôi giải quyết.
             -Em nói là nói vậy thôi! Em dặn dò trước, sau này rủi có chuyện gì xảy ra lại bảo không nói trước, không ngờ, khỏi phải ân hận hay trách cứ ai nữa!
             _Ân hận hay không liên quan gì đến cậu? Chuyện riêng của tôi mà!
             _Thôi cho em xin! Em đi đây!
             Nãy giờ nghe hai anh em cãi nhau kịch liệt nhưng lòng Khuyên lại như đánh trống mở cờ.  Đối với nàng cuộc cãi vã thật vô giá! Nàng nhấc vội cái khay lên bước vào giả vờ kêu lên:
             _Ôi! Hai anh em có chuyện gì sôi nổi thế! Đi ngoài còn nghe đấy nhé! Vậy uống trà ăn hạt  sen cho thấm giọng là vừa rồi đó hỡi những “bao công xử án”.
             Nói tới đây nàng bật cười ha hả không còn giữ ý tứ gì nữa, đánh bạo nhón một hạt sen nhét vội vào miệng Tùng nhanh như chớp khiến chàng ngớ ra chưa kịp phản ứng thì hạt sen đã lọt tỏm vào rồi. không thể nhả ra Tùng đành miễn cưỡng nhai nhân thể có cớ không phải đôi co với thằng em ngổ ngáo bất thường này!
             Dân tợp vội mấy hớp trà nhìn Tùng và Khuyên hơi nhếch mép liếc xéo rồi đứng lên nói:
             _ Thôi em đi đây! Ra thăm chị Sa chút rồi còn phải về luyện đan kẻo mai mốt bố em về công việc chưa xong ổng lại mắng mỏ đau đầu lắm!
             Dân bước ra cửa Tùng bồi thêm một câu:
             _Đúng rồi đó! Đừng có việc nhà thì nhác việc chú bác thì siêng.
             Ngồi trên cái ghế đẩu trước ngưỡng phòng mình, Sa đăm đăm hướng về lối tắt dẫn vào phía sau bếp. Nàng chờ mãi xem có khói bếp chưa để có dịp lấy cớ giúp chị Xuân một tay. Lúc nãy nàng có thoáng thấy bóng Tùng cùng với một  nam, một nữ nhưng họ biến dạng ở khúc rẽ dãy hoè. Nàng đoán họ vào phòng chẩn mạch. Đó là căn phòng đầu tiên thuộc dãy nhà gỗ nhưng lại nằm ở khu vực giao nhau giữa phần trước và sau, phía hông nhìn thẳng ra dãy hoè nên chỉ duy nhất căn phòng chẩn mạch ấy được coi như ở khu trước, ngồi đây chỉ thấy căn phòng thứ hai nơi bữa trước Sa ở chứ không thấy những hoạt động của phòng chẩn mạch.  Lúc người phụ nữ bước ra rồi quay lại với khay trà Sa nhận ra đó là người ngồi với nội Tí và thím Sinh hôm trước. Chắc họ hàng thân thích gì mới ra vào tự do vậy!
             _Chào Sa. Chà lâu quá mới thấy mặt nhé! Làm gì ngẩn người ra thế? Có nhận ra tôi không nào?
             Nghe có người chào mình quá tự nhiên Sa ngước nhìn trố mắt ngạc nhiên. Một thanh niên đứng trước mặt. Khuôn mặt, ánh mắt, nụ cười quen quen …Sa kêu lên:
             _Á hình như anh có mặt trong đám cưới phải không?
             _Giời ạ! Nhận ra rồi nhé! Quý hoá quá! Hân hạnh được người đẹp nhớ mặt. Phù rể đây!
             Giọng điệu vồn vã niềm nỡ của người thanh niên khiến Sa như tươi hẳn lên. Đã từ lâu chỉ nhận những cái nhìn khinh khi hoặc đỡ hơn một chút là sự xót xa thương hại của chị Xuân nên thái độ của Dân làm Sa mạnh dạn hơn nàng hỏi:
             _Phù rể tên gì tôi quên rồi?
             _Tôi là Dân em họ Tùng con chú Sinh đây mà!
             _Tôi biết chú Sinh biết em nhưng không biết tên.
             Nghe Sa kêu mình bằng em Dân hơi ngượng nhưng rồi cái tánh háo sắc làm Dân không giữ ý tứ được lâu. Chàng hỏi:
             _Sa ốm ra sao? Có cần gì không? Nhà tôi điều chế thuốc không thiếu thứ gì, có cả vải khô, táo khô, nhãn nhục khô ngon lắm! Để tôi mang qua cho Sa nhai đỡ buồn. Dân chỉ đống thuốc nam lão câm phơi trên sân trề môi nói:
             _Đừng uống  mấy cái loại thuốc nam, thực chất chỉ là mấy cái loại cây cỏ vớ vẩn nhẹ hều này! Không hiệu quả đâu! Đồ đó chỉ để cho người nghèo khi bệnh có cái nuốt thôi! Sa đừng dùng chi cho mất công. Sa bệnh gì để bữa nào tôi đưa sang ít thuốc bắc cho mà dùng.
             Sa ấp úng:
             _Hình như tôi đâu có uống thuốc nam. Vì thuốc chị Xuân sắc cho tôi dùng là thuốc bắc đấy!
             Vừa lúc đó Sa thoáng ngửi thấy mùi khói nhen nên vụt đứng dậy xăm xăm hướng về bếp. Dân bám theo nàng.
             Bà Chánh đang ngồi trong phòng mình nhìn loáng thoáng qua bức rèm khung cửa phía sau thấy Dân đi với Sa, bà đứng bật dậy mở toang cánh cửa quát:
             _Dân đi đâu đó? Đây có phải là nơi đồng không mã quạnh đâu mà mấy người đi nhơn nhơn ra thế hả? Có còn coi tôi ra gì nữa không thì bảo?
             Nghe tiếng bà Chánh nạt, Sa khựng lại, run lên không thể tiến  được nữa. Dân cũng đứng lại. Câu đó ám chỉ mình là phường mèo mã gà đồng? Chỉ nghĩ được tới đó Sa quay đầu chạy trở lui vào phòng mình đóng cửa lại. Bà Chánh đã ra tới nơi. Bà lôi Dân đi một mạch vào phòng bà, nắm chéo áo cháu lôi tuột ra phía cửa trước đẩy chàng ra ngoài hiên khu nhà chính rồi nói:
             _Về đi! Mày làm tao chướng mắt quá! Đừng để tao thấy cảnh này một lần nữa nhé! Không qua mặt được tao đâu! Chuyến này bố mày về tao sẽ bàn chuyện với bố mày, liệu hồn đó!
             Nói rồi bà đóng sầm cửa lại. Dân nhún vai, bĩu môi nhổ toẹt bãi nước bọt lững thững đi. Khuôn mặt vóc dáng Vân Sa choáng ngợp. Dân không màng để ý đến những lời rủa của bác gái nữa!  Chàng phải về lo liệu thu xếp gom góp một số tiền lớn, một phần qua Vân Nam có vốn mua bán nhân dịp tết, phần tìm cách gởi Vân Sa để làm tin với nàng. Qua sự đôi co với Tùng chàng chắc chắn Sa là người rất can đảm dám mạo hiểm không nhút nhát, lại ăn nói tự nhiên dễ gần và một điều tiên quyết nữa ,nàng không muốn ở đây nên mới liều trốn đi như vậy! Sa thật đặc biệt nhìn cứ mê tơi đi, khó hiểu đầy bí ẩn chứ không giống như cái bọn con gái làng này nhát như thỏ đế nhưng lại ỏng ẹo làm bộ làm tịch động hỏi đến thì “em chả, em chả” nhưng đem trầu cau qua là gật cái rụp, thế là xong một đời! Chán bỏ xừ! Nhạt như nước ốc. Thật hạnh phúc cho ai chinh phục được nàng. Người đó hy vọng là mình. Thật bất hạnh cho ai đã không thể lấy được nàng như cống Hải uất ức tiếc nuối đến phaỉ tự vẫn, cũng như Tùng đã bỏ tiền ra cưới nàng nhưng lại để vụt mất. Nếu nàng yêu mình thì cũng chưa chắc đã dám mạo hiểm lần thứ hai, trừ phi trong tay nắm một số tiền bảo đảm cho sự trốn thoát . Có tiền có tình nữa càng tốt, nàng sẽ ra đi với mình. Chẳng ai muốn bị giam lỏng hắt hủi trong cái xó tồi tàn đó! Giờ Dân thấy mình quyết đoán hơn rất nhiều so với lúc chưa cãi nhau với Tùng, chưa gặp lại Sa, chưa tận mắt nhìn thấy sự cư xử phũ phàng của bà Chánh đối với nàng.
             Chú thích:
             (1)   Tên các vị thuốc đông y
             (2)   Tên cũ của thành phố Hội An
              
              
             (Còn tiếp)
             <bài viết được chỉnh sửa lúc 30.06.2015 07:08:36 bởi sen dat >
             #28
              sen dat 30.06.2015 07:04:56 (permalink)
              CHƯƠNG 23
                      
              Trời đã rất khuya, có lẽ phải sang canh tí.
              Tùng bước ra từ thư phòng, một tay cắp cuốn sách, tay kia cầm cây đèn đi về phía phòng mình. Khẽ khàng rón rén như thể đó là căn phòng ai khác chứ không phải phòng của chính mình.
               Lấp ló ngoài cửa, ngần ngừ một lúc mới bước vào, nhìn quanh quất rồi đặt cây đèn trên bàn, đẩy ngọn tơ hồng còn lại hơn một nửa vẫn trơ ra đó vào trong góc rồi ngả lưng xuống giường.
              Những tấm bọc lót chăn mền đều đã được chị Xuân thay. Chỉ có đôi gối do chính tay chị ấy thêu là vẫn còn. Màu chỉ óng ả, nét thêu khéo uyển chuyển đến nỗi dưới ánh nến đôi uyên ương càng có vẻ quấn quýt khăng khít, những nét chữ thêu “ Chim liền cánh, cây liền cành” cứ lung linh nhấp nháy chập chờn. Lật úp mặt thêu xuống để khỏi nhìn những gì gợi lại đêm tân hôn nhưng vẫn không sao ngủ được cứ trằn trọc mãi.
              Cũng là căn phòng này nhưng không làm sao  tìm lại được những khoảnh khắc bình yên như  khi chưa làm đám cưới. Từ hôm về nhà đến nay  mới chỉ nhìn Vân Sa có một lần nhưng Tùng biết mình chưa thể loại bỏ hình ảnh nàng ra khỏi đầu. Tại sao trong cái vẻ mong manh đó lại ẩn chứa một sự cứng cỏi đến nỗi dám vượt qua phép tắc  lễ nghĩa chứ không chịu an phận, không chịu khuất phục? Có thể khi yêu người ta có can đảm làm bất cứ gì? Vóc mềm sao dai dẳng cứ dính chặt vào tâm trí bám riết đeo đuổi mình vậy nhỉ?. Hy vọng mai đây công việc lu bu mới có thể dứt được  hình ảnh Sa ra khỏi đầu .
              Nằm trơ vơ trên chiếc giường dưới ánh sáng  của ngọn bạch lạp cháy không đều, bị giằng xé dày vò  trong những cảm xúc rất lạ không thể diễn đạt thành lời, chàng vội cầm cuốn sách  lên nhưng lại bỏ sách xuống vì chỉ có một ngọn đèn,  lại đặt hơi xa, ánh sáng không đủ để nhìn rõ mặt chữ . Xung quanh chàng là sự trống vắng hiu hắt. Bất chợt chàng lăn mình vào khoảng mờ tối rồi lại lăn ra khoảng sáng, cũng không ổn, đành nằm giữa vùng mờ và sáng, hai tay giang rộng như muốn khoả lấp những trống trải trên chiếc giường giờ đây sao bỗng quá thênh thang đến kỳ lạ! Hết nằm dọc rồi lại quay ngang. Chàng giật mình. Tấm mền cuộn tròn thấp thoáng trong ánh nến song song với tư thế của chàng như thể có người nào đang cùng nằm. Vội vàng nhắm mắt lại nhưng thân hình mềm mại duỗi ngang , suối tóc óng mượt đen tuyền của Vân Sa lại hiện ra. Tùng ngồi bật dậym đẩy tấm mền khuất vào trong góc nhưng lại với tay lấy cái gối lấp ngay vào khoảng trống  vừa lộ ra, hai tay ôm xiết,người cong gập lại úp mặt lên gối bất động.
              Trên bàn, cây đèn lặng thầm hắt bóng chàng lên vách, bấc đang lụi dần leo lét . Mọi vật bỗng trở nên mờ mờ hư ảo. Bức vách hay khung trời mịt mù? Bóng chàng thẵm đen nhô lên hay bóng núi lạnh lẽo trơ vơ?
              +++
              Tùng đi dọc hàng hiên, khi ngang qua phòng thờ chàng ló đầu vào nhìn nén nhang đang cháy  nhưng không thấy bóng mẹ đâu  nên không vào hướng thẳng đến phòng chẩn mạch. 
              Vừa bước lên thềm đã nhận ra Khuyên đứng đợi từ lúc nào. Khuyên nhìn Tùng cười hết miệng:
              _A anh Tùng! Em định qua phòng anh gọi cửa đó!
              _Anh dậy trễ vì hôm qua thức lu bu những  công việc vặt vãnh cho xong để hôm nay bắt đầu làm việc. Tùng vừa nói vừa đưa mắt khẽ liếc nhìn về phía cuối lối đi, nơi thẳng góc với hàng hoè rẽ ra phía sau, đang ngần ngừ do dự thì Khuyên lên tiếng:
              _Anh khỏi phải xem xét nữa! Em vừa ra sau đó! Lão câm đã sẵn sàng hết rồi!
              Tùng gật đầu thò tay vào túi lấy khoá loay hoay mở chốt cửa, Khuyên đứng sát lại không nói gì cứ mải miết nhìn Tùng, hai má nàng đầy đặn bỗng hồng lên ánh mắt phơi phới long lanh.
              Vừa rút khoá ra Khuyên đã mau mắn đưa tay kéo chốt dùng người đẩy cánh cửa bật rộng
              Tùng nói:
              _Khuyên này, anh dặn nhé! Đây là phòng khám bệnh. Từ hôm nay hai anh em mình đều chịu trọng trách về những gì trong căn phòng này. Em ghi chép sổ sách cho nên anh sẽ đưa cho em một cái khoá . Ai tới sớm thì cứ mở cửa vào. Đừng chờ anh cũng đừng qua  gọi anh làm gì!
              Khuyên chìa tay:
              _Dạ anh cho em xin.
              Đặt chìa khoá vào tay Khuyên, Tùng nói:
              _Em mang sổ ra đây. Sổ mới đó. Chúng ta bắt đầu làm việc ngay. Hồi nãy hình như đã thấy bóng người loáng thoáng trước ngõ rồi đó!
              Chàng vừa dứt lời  bên ngoài có tiếng gọi với vào: “Bẩm bà Chánh đã đến giờ khám bệnh chưa xin mở cửa cho chúng tôi vào?
              Con vẹt hôm nay được đem ra hong nắng trở lại dưới cây lựu, chưa kịp đem vào hốt hoảng kêu inh ỏi:
              _Trình bà nhà có khách! Trình bà nhà có khách!
              Cả cái khoảng sân rộng thường ngày vắng lặng hôm nay lao xao, hai hàng cau cũng chói loà rực rỡ ánh mai.
              Tùng, Khuyên không ai bảo ai đều vội vàng kéo ghế ngồi xuống trên cái bàn được đặt hướng thẳng ra cánh cửa lớn mở rộng.
              Lão câm hấp tấp chạy ra mở cửa. Con Mực chạy theo sau. Một đám chừng hơn chục người đã chờ sẵn chen nhau ùa vào. Lão câm ú ớ chỉ  chỏ. Con Mực sủa ầm lên nhe răng gầm gừ. Đám người thấy nó sủa găng quá toàn thân lại đen bóng, lưỡi hồng thè ra giữa hai hàm răng sắc nhọn, tướng mặt chó quá lạ khiến cả đám chùn lại, đứng sát vào nhau khúm núm sợ sệt.  Cuối cùng họ cũng len lét dắt díu theo hướng chỉ dẫn của lão câm qua hàng cau đến cuối con đường lát gạch thì dừng lại. Lão chỉ hàng ghế dài đặt trước phòng chẩn mạch ra hiệu cho mọi người chờ. Còn con Mực đã thôi sủa, đứng canh tại ngã rẽ đi vào khu nhà chính. 
              Khuyên bước ra, tay cầm một bó thẻ tre nhìn mọi người nói:
              _Thưa các bác, các anh, các chị bây giờ tôi sẽ phát cho mỗi người một tấm thẻ. Các bác cứ theo cái chấm trên thẻ này, ai tới trước thì ít chấm nhất sẽ vào trước nhé. Trừ trường hợp nguy cấp không cần nhận thẻ cũng sẽ được ưu tiên. Hôm nay ngày đầu dưỡng đường mở lại, vì tiếp nhiều người cùng một lúc nên xin mạn phép được phát thẻ cho ai trông có vẻ lớn tuổi nhất.
              Nói xong nàng tiến hành ngay: “Đây là của bác một chấm, bác này hai chấm, anh ba chấm, chị bốn chấm…” Cứ thế Khuyên phát mỗi người một thẻ. Nhìn những khuôn mặt Khuyên biết người bệnh có những người không phải làng Y họ ở đâu xa lắm, nghe đồn ngự y lui khỏi triều  về quê nhà nối nghiệp tổ tông  nên không quản đường xa lộ phí hăm hở tìm tới.
                Bà cụ được phát tấm thẻ trước tiên kéo một thiếu nữ theo mình bước vào. Khuyên giữ lại. Bà cụ kêu lên:
              _Tôi đưa cháu tôi tới bốc thuốc chứ có phaỉ tôi đau đâu!
              Từ phía trong giọng Tùng sang sảng nói vọng ra:
              _Xin cụ cứ ra ngoài tôi sẽ thăm bệnh cho cháu cụ, xin cứ yên tâm
              Bà cụ nghe giọng nói chạy tới trước ngữơng cửa trịnh trọng vái chào rồi bước thụt lùi từ từ ra ngồi ở ghế bình tĩnh chờ đợi.
              Khuyên ra hiệu cho thiếu nữ được phép bước vào phòng khám, hướng dẫn cô ta ngồi xuống ghế.
              Thiếu nữ nhìn Tùng mặt đỏ hồng rồi lí nhí:
              _Bẩm em muốn được quan ngự y thăm bệnh bốc cho vài thang dưỡng thai, em ơn quan lắm ạ! Em năm nay mười lăm, có thai lần đầu.
              Tùng cười:
              _Tôi không mặc triều phục, đừng gọi tôi là quan, giờ tôi chỉ là thầy lang chữa bệnh. Chị không cần nói gì đưa mạch tôi xem tôi kê đơn bốc thuốc chẳng có gì hệ trọng đâu!
              Thiếu nữ đưa tay cho Tùng bắt mạch nói như phân bua:
              _Dạ tại bà em dặn cặn kẽ như thế ạ!
              Nãy giờ theo dõi, nghe tới đây  Khuyên cầm bút mở sổ ra, chỉ một thoáng nàng nghe tiếng Tùng cất lên từ tốn:
              _Xuyên khung hai chỉ
              _Xuyên bối mẫu ba chỉ
              _Xuyên hậu phác hai chỉ
              _Xuyên bạch thược ba chỉ
              _Xuyên đương qui bốn chỉ
              _Diên thảo hai chỉ
              _Bắc ngãi điệp hai chỉ
              _Đại phục bì ba chỉ
              _Bắc kinh giới hai chỉ -  uống mười thang thuốc dùng lúc đi ngủ, hai nước cách nhau non nửa canh giờ. Cơ địa mỗi người một khác, đơn này chỉ dùng cho riêng chị thôi. Ngoài  chị không ai được phép dùng.
              Khuyên ghi tất cả vào sổ rồi ra hiệu cho bệnh nhân lại chỗ nàng thanh toán tiền trước khi nhận thuốc.
              Thiếu nữ vừa bước ra một người khác hấp tấp bước vào trịnh trọng chắp hai tay vái. Tùng chắp tay chào lại
              _Xin mời ông an toạ! Khuyên nói.
              Người đàn ông vừa ngồi xuống đã chìa cánh tay ra. Tùng bấm nhẹ mạch. Khuyên lại chăm chú nhìn chàng. Thật ra trước nay Khuyên chỉ biết Tùng giỏi võ, lúc cha còn sống, chàng thường đi biền biệt vui cùng bạn bè nơi núi rừng nhiều hơn ở quê nhà. Ánh nhìn trầm tĩnh, phong thái thanh thoát, làn môi tươi nhuận, sống mũi cao thẳng Tùng hớp hồn Khuyên ngay từ khi còn rất bé lúc đó chỉ qua học việc phụ giúp lão gia và anh cả Bách. Đến khi thông thạo việc nàng xin được truyền đạt thêm về nghề thuốc. Tùng chính là động lực khiến nàng chú tâm học hỏi phụ giúp những việc trong gia trang hết mình. Rồi bất thình lình lão gia và anh Cả mất, Tùng theo nghiệp cha, anh trở về, nhưng đau đớn thay chàng lại về cùng với tin sét đánh ngang tai: “Chàng lấy vợ” Lòng Khuyên tan nát. Bao nhiêu hy vọng một ngày nào đó sẽ được làm dâu nhà này vụt tan biến.
              Giọng Tùng lại vang lên, Khuyên giật mình ghi vội tên và lượng các vị thuốc, bốc, cân, gói. Mọi động tác thật nhanh chính xác thuần thục.
              Nàng nghe bệnh nhân nói với Tùng:
              _Hân hạnh được biết anh. Hồi đó tôi hay vào đây khám bệnh rồi thì quan ngự y, anh Bách mất. Tôi buồn lắm tưởng không bao giờ còn được đặt chân tới ngôi nhà này. Vào tới đây chưa khám đã thấy bớt bệnh nhiều. Không khí thoáng đãng quá! Không ngờ con trai út của quan ngự y giỏi giang tướng mạo lại phi phàm thế!
              Tùng lắc đầu:
              _Bác khen quá lời. Cha và anh cháu mới là người có nhiều kinh nghiệm trong nghề. Cháu còn thiếu điều đó. Nếu có gì sơ suất xin bác bỏ qua cho.
              _Không đâu! Hồi nãy tôi vào đây gặp bà già hồi nãy dẫn cô cháu đứng lơ ngớ tìm dưỡng đường thế rồi trông thấy cái bảng hai bà cháu dừng lại. Nếu là cái bảng lúc trước ghi vỏn vẹn chữ “Dữơng đường” thì chỉ người biết chữ mới tìm được dễ dàng, nhưng cái bảng mới treo tuyệt quá!. Ngoài chữ “Dưỡng Đường” còn vẽ cái siêu thuốc và củ nhân sâm. Hỏi anh có phải không biết chữ vẫn đọc được không? Đây là cách chỉ chỗ hay nhất! Nhà tôi xa lắm, cách đây mấy làng lận. Đi từ tờ mờ sáng lúc bước vào người tôi còn nhọc, run lắm, lo anh không thể bắt mạch liền được rồi phải ngồi chờ cho người bình thản mới được bắt mạch vậy mà anh bắt mạch ngay, bốc thuốc cũng nhanh hơn ông cụ , anh cả Bách nhiều. Gia đình này phúc lớn đây! Có người nối nghiệp xứng đáng rồi! Cả đời tôi hay đau ốm ngặt nghèo nên tôi dễ nhận ra ai đích thực là lương y.
              _Đa tạ bác quá khen!
              Khuyên gói mấy thang thuốc chồng lên nhau buộc chặt rồi trao cho ông ta nói:
              _Bác về sắc uống, mỗi ngày một thang sắc ba lấy một!
              Tới đây bằng một giọng nghiêm trang lạnh lùng nàng hỏi:
              _Mời người khác vào được chưa anh?
              Người đàn ông hiểu ý đứng lên chắp tay cúi chào Tùng và Khuyên rồi lui ra.
              Khuyên đưa cắp mắt sắc lẻm liếc Tùng mỉm cười nhắc nhở:
              _Thời giờ là vàng bạc. Người ngồi chờ luôn luôn là kẻ sốt ruột, chúng ta không nên làm người bệnh phiền lòng.
              Tùng gật gù:
              _Khuyên có lý, nhắc anh như vậy quá tốt! Khuyên từng làm việc ở dưỡng đường này quen rồi còn anh chỉ quen không khí thư thả chậm rãi khi làm việc trong triều thôi. Kinh nghiệm khi khám cho dân bình thường, nhiều người cùng một lúc là điều anh còn phải học nhiều ở em.
              Thời gian lặng lẽ trôi. Đám người được quy định khám buổi mai thưa dần. Tùng mải miết làm việc. Cuối cùng Khuyên cũng đứng lên cầm cái chuông đồng nhỏ lắc kêu leng keng đoạn bước ra nói với mọi người còn lại:
              _Đã đến giờ ngọ mời mọi người lui ra, chiều đầu giờ mùi mới chẩn mạch lại.
              Tùng lẩm bẩm: “Giờ ngọ rồi ư? Sao nhanh thế nhỉ?” rồi lật  đật đứng dậy nói:
              _Khuyên dẹp sổ sách được rồi đó! Còn về nhà kẻo bố mẹ đợi cơm, chiều lại qua em nhé!
              Khuyên nghe Tùng nói thế mặt sa sầm, nàng muốn nhín lại một chút thời gian ở bên chàng . Vừa lúc chị Xuân cắp cái rổ na đi vào vui vẻ hỏi:
              _Sao? Buổi sáng làm việc đầu tiên hai em đã mệt chưa?
              Khuyên phụng phịu:
              __Đói quá chị ơi! Em đang tính vào bếp xem có gì xin chị ăn, hồi sáng hấp tấp lăng xăng đến đây sớm quá quên cả lót dạ.
              Xuân kêu lên:
              _Chết chửa! Tội nghiệp em quá! Chị tính gởi em ít quả na đưa về bên nhà cho bác thắp nhang nhưng thôi chiều đưa về cũng được.
              Xuân quay qua Tùng nhắc:
              _Em đóng cửa lại rồi qua bếp mẹ đang đợi cơm. Khuyên ở lại đây ăn trưa luôn thể
              Khuyên chỉ đợi có thế reo lên:
              _A! chị Xuân đúng là tuyệt! Có ai như cái anh Tùng, làm việc đói mờ mắt mà bị đuổi như đuổi tà, Thấy ghét quá! Chữ “ghét” kéo dài kèm theo cái liếc xéo. Vừa nói Khuyên vừa thò tay nắn mấy trái na.
              Tùng bật cười:
              _Ai biết đâu là cô đói. Hoá ra chưa có gì lót dạ buổi sáng sao?
              Thấy Khuyên bóp nắn mấy trái na Xuân vội kêu lên:
              _Ấy đây là những trái đẹp tôi dành thắp nhang đấy! Của thơm của thảo đấy! Có mấy trái na không được đẹp nhưng cũng chín rồi, thằng Tí hái lén chị phát hiện cho mấy cái roi vào mông. Để chút chị lấy cho Khuyên ăn.
              Tùng kêu lên:
              _À quên mất để nói già tỉa bớt những cành khô của cây na chứ lỡ cháu nó trèo lên cành gẫy sẩy chân ngã xuống thì khốn. Để em dặn cháu khi nào muốn ăn nói người lớn lấy sào khèo cho.
              Xuân chép miệng:
              _Có phúc đẻ con biết lội, có tội đẻ con hay trèo. Nó sợ chú chớ sợ gì chị. Lời nói của chị như nước đổ đầu vịt. Con không cha như nhà không nóc
              Biết mình vừa chạm vào nỗi đau của chị, Tùng vội lãng sang chuyện khác:
              _Thôi em cũng đói rồi, nào đi thôi!
              Được vài bước cả ba đụng đầu lão câm đang cầm cái thau đồng bóng loáng đi về phòng thờ. Tùng nán lại hỏi:
              _Sắp có giỗ hay sao mà già cầm thau đồng lên phòng thờ lau chùi thế?
              Lão ú ớ chỉ chỏ. Nhìn bộ điệu lão Tùng hỏi tiếp:
              _À chỉ là ngày rằm thôi phải không? Ăn cơm chưa?
              Lão lắc đầu rồi kéo tay Tùng ra bên chỉ về dãy nhà sau đã được lão cọ rửa quét dọn sát trùng bằng nước gừng xong xuôi, các cánh cửa phòng đang mở rộng như đón chào.
              Tùng hiểu ý trả lời:
              _Già biết không? Chỉ có cái nghề này là không nên mong có người lưu lại mặc dù chúng ta sẵn sàng tiếp bệnh nhân. Phòng càng để trống chứng tỏ sức khoẻ người dân ở đây tốt. Nhưng con cũng báo cho già biết sáng nay đã có năm người được báo phải lưu lại điều trị, vì những vị thuốc của họ khó uống nếu không trực tiếp nấu thuốc, canh thuốc đúng độ, đồng thời phải giúp họ uống được thuốc trọn vẹn tránh không bị thất thoát thì việc chữa trị mới có kết quả. Họ về chuẩn bị sửa soạn chiều nay sẽ tới. Họ là những người nhận phiếu màu đỏ nên già để cho tất cả ở dãy nhà gỗ, chút chiều cô Khuyên sẽ đưa họ qua cùng với những thang thuốc có ghi số thứ tự  trùng với số phòng. Già giúp con già nhé! Trăm sự nhờ già. Lão câm gật đầu lia lịa cúi xuống bưng cái thau đồng lên dợm bước. Tùng nhận thấy khuôn mặt lão tươi rói rạng rỡ lung linh in lên mặt nước trong. Chàng vỗ vai  lão:
              _Thôi già mang thau đi đâu thì đi nhanh lên còn vào dùng bữa với cả nhà trễ rồi! Mọi việc để chiều hẵng hay.
              Cứ mỗi lần thấy lão câm lui cui với cái thau đồng đựng thứ nước mưa trong vắt lão cẩn thận hứng vào để dành trong những vại sành, chỉ đặc biệt dành cho việc lau chùi gian phòng thờ chàng lại xúc động. Nhớ lại quãng đời thơ ấu êm ấm luôn luôn quấn quýt bên lão, đã từng thần tượng hoá  lão vì những ngón nghề kỳ lạ huyền bí, sau này khi đã hiểu Tùng mới biết là nghề biểu diễn  xiếc, bán  thuốc rong. Tại sao một người như vậy lại chịu dừng chân sống âm thầm lặng lẽ trong phận nô bộc trong gia đình này? Lão nghe được rất rõ ràng nhưng không trả lời vậy lão đâu phải câm bẩm sinh. Lý do gì khiến lão câm? Khi cha còn sống cứ tiếc gặp lão trễ quá không thể chữa được nữa. Lại không biết nguyên cớ gì khiến lão câm, chỉ nghe phong phanh lão vốn là người Việt lai Hoa bị ám hại bằng thuốc độc, may mắn không chết nhưng bị tàn tật suốt đời. Đối với Tùng lão không phải người xa lạ mà là người thân rất quan trọng, trụ cột chính của gia đình đặc biệt khi cha và anh cả đột ngột qua đời. Vóc dáng lặng lẽ âm thầm ấy chứa chất bao điều Tùng luôn trân trọng. Chàng thầm biết có thể dựa vào lão để tiếp nối truyền thống gia đình. Vậy mà Dân nỡ lòng nào nghĩ về già  phũ phàng thế không biết! Sao nó lại cay cú như thế nhỉ? Đang nghĩ lan man giọng Khuyên réo từ gian bếp:
              _  Anh Tùng vào đi đừng để mọi người đợi cơm nữa!
              Tùng rảo bước.
              (còn tiếp)
              #29
               sen dat 02.07.2015 00:59:28 (permalink)
               CHƯƠNG  24
                Bà Chánh ngồi với cháu trên cái phản rộng ngay giữa căn bếp.
               Xuân khe khẽ đặt cái mâm thức ăn  trước mặt bà, lui cui sắp chén đũa .
               Đang cầm chiếc đũa cả xới cơm trong cái nồi vẫn còn đặt trên bếp  nghe tiếng Khuyên gọi Tùng, Sa quay đầu lại nhìn. Tùng chưa bước vào còn đứng ở ngưỡng cửa nhưng quay lưng ra ngoài. Đây là bữa ăn đầu tiên Sa có dịp được ngồi với tất cả mọi người trong nhà.
               Nàng vội đơm cơm  vào cái thố sành  ghé tai  chị Xuân vừa trờ tới thầm thì:
               _Nhà ta ngồi quây quần trên cái phản dùng cơm ấm cúng quá chị à!
               Chị Xuân gật nhẹ nói:
               _Tại nhà ít người ,nếu nhà có khách hay giỗ chạp sẽ ăn ở phòng bên có bàn ghế đầy đủ.
               _Dạ nhưng em thích không khí đây hơn.
               Chị Xuân dặn khẽ:
               _Đợi Tùng và già vào rồi chị sẽ mang thố cơm , còn em bưng canh  lại phản nhé, thế là đầy đủ xong xuôi!
               Sa không nói gì. Nàng không tỏ ý phản đối nhưng những lời chị Xuân dặn Sa quyết không nghe nữa! Nàng sẽ tự tìm cách để gần gũi với mẹ chồng và chồng.
               Bà Chánh thấy bóng Sa thấp thoáng nơi góc bếp nhưng làm như không thấy, dửng dưng lạnh lùng, lâu lâu liếc nhìn con trai đang đứng ở ngưỡng cửa chưa chịu vào. Chắc nó ghét nhìn mặt con Sa. Không ngờ Tùng phản ứng còn mạnh hơn bà. Tống vợ ra tuốt dãy sau. Phải thế thôi! “Dạy con từ thuở còn thơ, dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về” Mới chửi nó với thằng Dân hôm qua, hôm nay đã nhơn nhơn cái mặt. Coi bộ con này không biết xấu hổ là gì?
               Một lúc sau Tùng thân mật quàng vai lão câm bước vào. Thằng Tí nhõng nhẽo:
               _Chú ơi! Chú ngồi gần con đi. Con ăn cá hay bị hóc xương chú vẽ cá gắp cho con nhé!
               Bà Chánh nghiêm giọng:
               _Tí, im đi! Con nít sao hay nói leo quá!
               Sa nghe bà Chánh nạt cháu lòng bỗng xót xa nghĩ thầm “Nó đáng yêu quá có gì đáng trách đâu!”
               Bà Chánh cầm đũa lên nói:
               _Thôi tất cả cơm nước rồi nghỉ ngơi chút chiều còn làm việc.
               Tùng ngồi xuống phản hôn nhẹ lên cái đầu trọc của thằng Tí nói:
               _Tí ăn đi! Đợi người lớn làm gì. Mời mẹ xơi cơm, mời gìa, Khuyên nữa, ăn đi em! Làm khách cứ ngồi đợi, đói thì khổ.
               Bà Chánh nói:
               _Mẹ cho phép Khuyên ăn trước mà cổ cứ chần chừ không chịu ăn. Thằng Tí này cũng vậy.
               Tùng đưa mắt nhìn mâm thức ăn rồi kêu lên:
               _Chị Xuân ơi cơm đâu?
               Chị Xuân đáp:
               _Cơm đây! Cơm đây!
               Vừa nói chị vừa chạy lại định cầm cái thố cơm nhưng Sa nhanh tay nhấc lên trước. Chị Xuân hơi ngớ ra, vẻ mặt thoáng lo lắng, cầm tô canh đi liền theo sau. Sa đặt nhẹ thố xuống phản khẽ khàng nói:
               _Mời cả nhà xơi cơm.
               Nói xong nàng lấy cái bát xới cơm trước trịnh trọng dâng bằng cả hai tay về phía mẹ chồng:
               _Con mời mẹ!
               Bà Chánh chẳng đặng đừng  miễn cưỡng đón lấy bát cơm. Khuyên nhìn Tùng dò xét. Chàng đang rướn người đưa hai tay về phía chị Xuân đỡ tô canh từ tay chị hớt hải:
               _Chị đưa đây em đỡ cho, coi chừng phỏng tay.
               Ngỡ ngàng choáng ngợp khi thấy thái độ lạnh lùng hờ hững của Tùng với vợ,  Khuyên cố giữ bình tĩnh sợ để bật lên một tràng cười khoái trá. Sa đăm đăm nhìn Tùng quên cả xới cơm, Khuyên chọc tức Sa:
               _Cô Sa sao vậy? Xới cơm đi chứ!
               Sa giật mình xới vội cơm đưa cho Khuyên. Khuyên bồi thêm:
               _Xới luôn cho già đi, già chờ mãi kìa!
               Trong lúc Sa loay hoay xới cơm cho mọi người, Tùng múc canh vào bát lặng lẽ ăn chứ không ăn cơm. Nhìn chồng húp canh Sa chưng hửng hụt hẫng. Điều nàng muốn là từ nay về sau được tự tay chăm sóc mẹ và chàng để có cơ hội nhận được sự thông cảm thứ tha. Nàng ngượng ngùng xới tí cơm lùa ít hạt vào miệng nhưng không thể nuốt trôi.  Mọi người ăn lặng lẽ không ai nói gì với nhau chỉ có thằng Tí lâu lâu thỏ thẻ:
               _Chú ơi! Chú ơi! Gắp cái này cho con… múc canh chú ơi!
               Mặc cho bà và mẹ trừng mắt nó phót lờ như không. Rồi như chợt nhớ ra điều gì nó nhìn Sa kêu lên:_A bữa nay thím Sa hết đau rồi, đã ra dùng cơm rồi, mặt hết bầm rồi, thím Sa đẹp ghê!
               Bà Chánh đang ăn bỗng sặc cơm quay ra sau ho sù sụ liền mấy tiếng. Xuân trừng mắt nhìn con. Nó biết mình lỡ lời nín khe nhưng vẫn nhìn lén Sa cười cười.
               Bỗng giọng Tùng cất lên phá tan bầu không khí ngột ngạt:
               _Già ơi! Hôm nay con muốn bàn với già việc này. Chả là trước kia còn bố và anh nên già giúp thêm việc quét dọn ngoài việc canh thuốc cho bệnh nhân cũng được đi. Nhưng bây giờ sự tình khác trước. Con biết già rất sạch sẽ cẩn thận nhưng con không muốn già làm nhiều việc một lúc. Con đã nhờ Khuyên mướn thằng Đơm thằng Đó ở làng này cứ sáng sớm đến quét dọn cọ rửa thu gom chất thải rác rến đưa ra cuối vườn nơi có mấy cái hố luôn được đào sẵn đó, chôn đắp tro rắc vôi từng lớp một cứ tuần tự đầy hố thì vùi sâu đắp kỹ đất chuyển sang hố khác. Già lo canh thuốc  đã mệt lắm rồi! Còn cơm có hai em của cô Khuyên, My và Sẻ  tới nấu phụ nếu hôm nào đông bệnh nhân lưu trú. Quá lắm cũng chỉ hai chục người thôi! Không thể hơn được. Thực ra bệnh hoạn  phải ở lại điều trị đặc biệt tại chỗ không nhiều đâu! Thân nhân người bệnh chỉ được thăm họ mỗi ngày nửa canh giờ vào sáng sớm thôi!
               Xuân góp ý:
               _Nhưng không phải lúc nào cũng thế, nếu chục người trở xuống chị lo được em à. Riêng phần nấu ăn để chị lo. Hai chục người với năm hay sáu người ngồi đây đâu khó khăn gì? Em đừng lo!
               Bà Chánh nãy giờ vừa ăn vừa dò xét Tùng và Sa nên không để ý những gì mọi người bàn. Bà phải để ý dò chừng nếu thấy tình hình không xong bà còn tính chuyện tương lai cho Tùng. Nếu con bà cứ dửng dưng như thế này chắc bà phải tính cưới thiếp về cho Tùng , điều khi tính kỹ suy xét thiệt hơn bà không muốn chút nào vì ai mà chả biết chính bà đã từng phản đối kịch liệt không cho chồng được thực hiện ý muốn cưới thiếp về.  Thật khó nói! Nhưng giờ còn sớm quá chưa cần thiết!
               Tùng đưa bát hướng về Xuân:
               _Chị xới em bát cơm
               Sa ngước lên nhìn. Chị Xuân đỡ lấy bát vừa đơm cơm vừa nói:
               _Tùng ăn đi! Nãy giờ ngồi nói không ăn rồi chiều lại đói, mất sức! Giờ đến lượt chị có chuyện nói đây!
               Tùng hỏi:
               _Chuyện gì vậy?
               _Chiều nay chị và cháu về ngoại, ăn đám cưới thằng em con dì chắc phải ngày kia mới về. Chị để sẵn nồi cá kho khô và nồi thịt đủ ăn đến khi chị về
               Khuyên sốt sắng:
               _Chị cứ đi đi. Có gì để em xuống nấu một loáng là anh Tùng có cơm ăn lo gì!
               Sa nhíu mày khó chịu. Khuyên là ai mà được gia đình nhất là Tùng tín nhiệm thế? Sa bỏ đũa xuống.
               Bà Chánh nãy giờ yên lặng bỗng xen vào:
               _Vậy thằng Tí đi, bà nội cũng đi lễ phật cầu an với thím Sinh chứ ở nhà làm gì!
               Thằng Tí hỏi:
               _Cầu an là gì vậy nội?
               _Là xin trời phật phù hộ cho gia đình  con cháu được yên ổn không gặp nguy hiểm bất hạnh.
               Thằng Tí láu táu hỏi tiếp:
               _Nhà mình gặp nguy hiểm không yên hả nội?
               Xuân gắt lên:
               _Ăn xong chưa? Đi về phòng sửa soạn ít đồ chiều còn đi. Thằng này lộn xộn quá đi mất!
               Bà Chánh bỏ đũa liếc xéo Sa nói trống không:
               _Nội không đi cầu an sớm thì cái nhà này không những gặp nguy mà còn suy nữa kìa!
               Nhận thấy tình hình căng thẳng cực điểm Khuyên lợi dụng cơ hội đứng dậy nói nhỏ với Tùng nhưng cũng đủ để  Sa nghe rõ:
               _Anh ra chỗ ao đá ,em pha trà rồi đưa ra đó anh em mình uống trà nghỉ trưa chút còn làm việc! Để em xem mấy cái bông súng nở được nhiều chưa? Hôm qua thăm chừng thấy nụ he hé nhiều lắm anh à!
               -Vậy à? Vậy anh ra trước đây! Chút có trà mang ra sau nhé!
               Nói rồi Tùng đứng dậy đi thẳng ra ngoài.
               Chị Xuân nhìn theo lắc đầu thở dài nhè nhẹ rồi lại hướng về Sa tuy không nói ra nhưng ánh mắt ngầm trách nàng.
               Khi chỉ còn một mình ngồi bên chái bếp múc nước rửa bát Sa phân vân tự hỏi không biết chị Xuân là người thế nào?. Mọi cố gắng muốn thể hiện đã hoàn toàn vô ích. Không những không gây được thiện cảm cứu vớt tội lỗi của mình mà còn làm tình thế xấu hơn. Những gì chị Xuân khuyên mình là chân tình? Chị ấy thâm trầm kín đáo, khó hiểu hết được những gì chị nghĩ. Thái độ lúc nào cũng một mực cung kính đến nỗi có cảm tưởng như gượng ép không thật.  Chị làm việc quần quật miệng hay giữ nụ cười nhưng đôi lúc Sa thoáng nhận ra nỗi buồn trong mắt chị. Từ khi Tùng về, chàng chăm sóc chị dâu rất kỹ. Sa ước có thể khám phá những gì chứa đựng trong con người mà Tùng hết lòng ân cần trân trọng. Ngoài phận chị dâu em chồng hình như cả hai đang cùng chia sẻ điều gì đó rất đặc biệt?. Mỗi lần Tùng xuất hiện hỏi han giúp đỡ những việc lặt vặt chị ấy có vẻ hăng hái hơn, hay nhoẻn miệng cười, ánh mắt long lanh niềm vui , thái độ không bao giờ có nếu người đó không phải là Tùng.
               Còn Khuyên nữa! Là ai mà thân thiết tự nhiên đến vậy? Ủa mà họ có liên quan gì tới mình để phải quan tâm quá thế này? Mấy ngaỳ nay sao có cảm giác đang bị tra tấn làm nhục, bị bỏ rơi mặc dù chưa bị hành hạ về thể xác, chưa bị ai đánh đập. Từ khi Tùng về ra lệnh  cho mình vào ở gian nhà lá, mình lại nghĩ đáng bị trừng phạt sẵn sàng chấp nhận là sao?. Hình như mình đã đổi thay? Những rung động nông nỗi của mối tình đầu không còn nữa? Cảm xúc hiện tại đau đớn khắc nghiệt hơn lúc còn ở bên làng Dâu rất nhiều. Lúc nãy đã cố giữ bình tĩnh mới có thể chịu được sự hững hờ của chồng, những lời nói mỉa mai khinh ghét của mẹ , cái nhìn xoi mói như thể mình là con quái vật của Khuyên, bẻ bàng nhất  khi Tùng trao bát cho chị Xuân xới cơm.
               Tất cả như gáo nước lạnh dội vào cõi lòng đang ấm dần lên. Tại sao lại ấm dần lên trong cái tình huống bi đát này?. Chả hiểu!. Lẽ nào ý nghĩ phản kháng  muốn vùng thoát hoàn toàn tiêu tan?. Lẽ nào mình sợ? Không! Mình hiểu rẩt rõ mình không sợ ai.  Mặc dù mục đích của việc bỏ trốn trước đây là Hải nhưng Hải không còn nữa.  Điều đó không bắt buộc phải ở lại đây như thế này! Hay tại tiền bạc vòng vàng lộ phí rất cần cho cuộc trốn chạy đã không còn? Bố đã tước hết rồi! Cũng có thể, nên mình an phận rồi thấy ấm lòng?. chắc thế! Sa tự nhủ.
               Nàng ngước lên bầu trời, nhìn quanh nhà, những hàng cây dần trơ trụi, làn khói lam toả ra mờ mịt từ những đụn lá khô đang cháy. Tất cả đang nhạt dần màu sắc. Tự nhiên Sa lại nhớ làng nhớ xóm, nhớ chị Lạc nhớ Thu nhớ khung cảnh hãi hùng nơi sân đình nhớ cả hình ảnh ghê rợn của Hải mà hình như đã gặp trong cơn mê khi đang trốn về làng băng qua vườn cải, lướt mình trong sương gió.  Đêm tối đi tìm chàng rồi lãnh hậu quả như thế này sao? Ấm ức chịu không nổi, nước mắt Sa ràn rụa, mọi vật xung quanh lại nhạt nhoà.
               (còn tiếp)
               #30
                Thay đổi trang: < 123 > >> | Trang 2 của 5 trang, bài viết từ 16 đến 30 trên tổng số 64 bài trong đề mục
                Chuyển nhanh đến:

                Thống kê hiện tại

                Hiện đang có 0 thành viên và 2 bạn đọc.
                Kiểu:
                2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9