VÔ BIÊN - truyện dài
Thay đổi trang: << < 45 | Trang 5 của 5 trang, bài viết từ 61 đến 64 trên tổng số 64 bài trong đề mục
sen dat 20.05.2016 18:16:26 (permalink)
SĐ vừa đọc xong phần phê bình. Ngoài việc TK phân tích cái tựa VÔ BIÊN trùng với những gì lúc đầu SĐ có ý định viết còn thì SĐ quâ ư là ngạc nhiên vì những gì đọc được ở bài phân tích này! Còn bàng hoàng để SĐ định thần lại đã nha!. SĐ Vừa mới về nhà chưa ăn uống nghỉ ngơi để khi nào bình tâm lại SĐ sẽ vào tâm sự tại sao SĐ viết một truyện xưa như vậy nha và có thật truyện này là hoàn toàn hư cấu?
#61
  sen dat 22.05.2016 19:44:57 (permalink)
  Trước hết SĐ xin cám on TK nhiều nhiều. Thật ra câu truyện này không phải là hư cấu hoàn toàn. Không dễ gì SĐ tưởng tượng ra một truyện như vậy!
  SĐ tình cờ nghe được truyện này do một người đã rất lớn tuổi trong gia đình kể lại. Khi nghe kể xong vì có những chi tiết có vẻ huyền bí khó hiểu nên SĐ có thắc mắc hỏi lại thì người ấy tâm sự rằng khi còn rất bé được người ông trong gia đình đọc cho nghe truyện này từ trong một gia phả. Và cũng thắc mắc như SĐ thì được ông nội bảo rằng nếu không có thật thì chả ai viết vào gia phả vì mục đích của gia phả là để cho con cháu đọc những hay dở kinh nghiệm của các thế hệ trước. Mục đích là để con cháu đừng bao giờ tự tử vì tự tử khong thể siêu thoát và đừng nghĩ chết là hết . Sau đó khi lớn lên vào khoảng thập niên 50 người này bất ngờ đọc được câu chuyện tưởng như truyền thuyết này ở một tờ báo miền nam do Nguyễn Vỹ viết. Truyện đại để như sau: có một anh học trò được hứa là sẽ lấy được ngừoi mình thương nếu như thi đậu. Nhưng rủi thay học giỏi hay chữ nhưng anh ta lại rớt khoa thi đó nen giữa đường đến bên một dòng sông anh ta lao đầu xuống tự vẫn. Hồn anh ta khong siêu thoát hiện lại thành người phá làng phá xóm. Trong truyện thực anh ta còn biến thành người, làm thầy đồ dạy học nhưng vì là quỷ nen dạy một lúc học trò không thấy anh ta đâu nhìn quanh quất kiếm tìm thì nghe một tràng cười nhin lên thấy ông thầy ngồi trên xà ngang cười ha hả.
  Ông thầy còn dụ dỗ con gái nhà lành khiến cho bị chửa hoang nhưng khi sanh thì sanh toàn bọc nước.
  Đến khi chịu không nổi dân làng mới phải mời thánh mẫu Liễu Hạnh trừ khử. Nhưng khi lên đồng người ta mới biết anh ta phep thuật khong thua gì Liễu Hạnh. Những phép thuật bà Liễu Hạnh làm được anh ta cũng làm được. Sau đó bà Liễu Hạnh phải bảo rằng nếu còn quây nhiễu dan làng thì sẽ khiến cho sét đánh tan hồn.
  Nội dung chỉ vởn vẹn như vậy nhưng SĐ đã hư cấu thành một truyện dài vì SĐ tin là con người chúng ta thể xác chỉ là phù du linh hồn mới quan trọng.
  Những chi tiết khác về ngành y SĐ cũng lấy từ những tư liệu có thật của gia đình.
  Còn vấn đề lên đồng khong phải chỉ có văn hoá VN mới có!
  Nếu sđ nhớ không lầm thì trong cuốn sách Freedom in exile có một chương đề cập đến chuyện cầu hồn bên Tây Tạng đã có từ ngàn năm trước. Việc nhập xác và thăng xuất mô tả trong cuốn này rất giống như ở VN chúng ta. Trong cuốn này còn cho thấy Đức Dalat Lama tuy tu theo phật pháp nhưng tư tưởng ông rất phóng khoáng không an chay trường vẫn ăn thịt cá.
  TK biết không, đúng là lúc đầu SĐ viết truyện này với tựa đề Vô Biên có nghĩ về vấn đề tự do cá nhân nhưng khi đọc bài viết của TK SĐ có cảm tưởng như nó mới mẻ và SĐ rất hạnh phúc khi đọc được những ý tưởng đầy sáng tạo về tác phẩm VÔ Biên khiến như tác phẩm không còn là của riêng mình nó là một phần của độc giả rồi!
  Bài phe bình này tiếp sức cho SĐ cầm bút viết tiếp đây! Sắp đến giải vo địch bóng đá euro SĐ sẽ lợi dụng thời gian ngồi chờ coi bóng đá tối khuya để viết tặng bạn đọc truyện khác. Nhưng chắc chắn những truyện sau này sẽ không còn được như truyện VÔ BIÊn nếu như theo tiêu chuẩn của TK đòi hỏi. Đây cũng là truyện cuối cùng SĐ viết về một thời đã xa và rất gian nan vất vả khi viết về truyện dã sử. Giờ SĐ chỉ đủ sức viết truyện giải trí đương thời mà thôi ! Vì TK biết đó viết truyện ngày nay khi nào cũng dễ hơn viết truyện ngày xưa!
  MỘt lần nữa xin cám ơn TK đã đọc và có ý kiến!
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 22.05.2016 19:48:30 bởi sen dat >
  #62
   Cà Na tn nguyen 09.06.2016 09:07:23 (permalink)
    
    
   Tác phẩm Vô Biên đã hoàn tất khá lâu , đến nay mới vào viết được đôi dòng cảm nghĩ , mong tác giả thứ lỗi .
    Truớc hết , xin được chúc mừng tác giả Sen Đất đã có được một tác phẩm lớn. !
   Những nét căn bản , về nội dung , tính triết lý và nghệ thuật diễn đạt đã đuợc  bạn Thanh Khê và tác giả phân tích rất chuẩn mực và sâu sắc , Càna chỉ xin thêm vào đây chút cảm nghĩ của nguời đọc .
    Từ một cốt truyện mang tính dã sử , tác gỉa đã dựng lại một làng mạc , một xã hội , một thời đại thu nhỏ ,chung quanh cuộc sống  của những nhân vật trong truyện .
   Cái không gian , cái cuộc sống ấy thật quá .Để càng theo dõi nguời đọc càng dấn sâu vào truyện. Cảm thấy những nhân vật chính như biến thành nguời thật lúc nào không hay...
   Tác giả đã bỏ rất nhiều công sức để nghiên cứu , chắc chắn là như thế , để " xây  "lên một cuộc sống thời cổ xưa với tất cả những nét đặc trưng của nó, như những nghi thức ở Triều Đình , những cuộc lễ bái , hội hè , cách chăm sóc và điều trị bệnh nhân bằng Đông y...
    Thú thật , Càna rất ngạc nhiên vì điều này và rất khâm phục sự kiên nhẫn rất công phu của tác giả.
    Nhưng điều ngạc nhiên lớn nhất lại chính là những đoạn văn trải đều trong Vô biên , diễn đạt một cách sâu sắc , đẹp , tinh tế từ cảnh vật cho đến nội tâm , tình cảm của nhận vật. 
    Lối viết này có thể thuờng thấy trong các tác phẩm lớn , nổi tiếng trên thế giới nhưng hình như ở Việt Nam thì hiếm thấy. Theo kiến thức hạn hẹp của Càna, vì không có dịp đọc nhiều truyện dài của Việt Nam thì Càna chỉ  nhớ là trong những tác phẩmcủa những nguời viết văn bậc tiền bối ,như nhóm Tự Lực văn đoàn hay nhà văn trẻ Nguyễn Ngọc Tư ,mới tìm thấy cách diễn đạt  "viết mà như vẽ " này... 
   Tác giả đã dùng truyện viết  , qua tâm trạng của nhân vật  gửi đến nguời đọc quan niệm của mình về tính triết học của cuộc sống  , của phần xác và hồn ,  sự mênh mông , vô biên tâm linh của kiếp nhân sinh. 
   Quan niệm ấy không được trình bày rõ rệt , khô khan mà được lồng vào những tâm tư , thuơng yêu , giận ghét , đắng cay , hạnh phúc của những nhân vật chính...
    Là một độc gỉa, thú thật Càna càng đọc càng bị lôi cuốn vào câu chuyện, đã có lúc mong đợi từng chuơng  để được đoc tiếp , đã có lúc cảm thấy mình mang những cảm xúc của chính nhân vật trong truyện,  ...
    Khi truyện kết thúc , cảm thấy buồn như phải rời xa những nhân vật thân quen , gần gũi.
    ( Chỉ có thể viết đơn giản thế thôi , vì ngay cả cảm xúc của nguời đọc cũng là một phạm trù rất...vô biên , không thể diễn đạt trong một bài viết ngắn ngủi  )
    Điều ấy, có lẽ đủ để kết luận . Vô Biên là một tác phẩm thành công !

    Và đúng như bạn Thanh Khê nói , truyện cần  được phổ biến rộng hơn để tác giả SĐ có động lực viết tiếp , có động lực cống hiến cho nguời đọc những tác phẩm chắc chắn ngày sẽ hoàn thiện , đặc sắc hơn.
    Vì trong thời đại này , trong tình trạng văn chuơng Việt Nam hiện nay , số nguời viết được truyện dài như tác giả SĐ , hẳn là rất ít.
     Một lần nữa, với tư cách là một nguời bạn "net " , xin đuợc chia vui , một cách rất thành thật với tác gỉa SĐ về tác phẩm này.
    
    
    
    
   Càna tn nguyen
   <bài viết được chỉnh sửa lúc 09.06.2016 09:29:57 bởi Cà Na tn nguyen >
   Attached Image(s)
   #63
    sen dat 13.06.2016 00:56:12 (permalink)
    SĐ xin cám ơn cà na đã ghé nhà và để lại cảm tưởng khi đọc xong VÔ BIÊN. Thật ra cà na biết không, để viết được một truyện dài nhiều khi phải có những cảm hứng xúc tác từ đời thật rồi trong khi viết bất ngờ những cảm xúc tới dồn dập khiến cho mình viết được một truyện dài. Cho nên không phải lúc nào mình viết cũng có kết quả SĐ không dám hứa là truyện sau sẽ được như VÔ BIÊN đâu nhưng nhiều khi còn " nghiệp" nên tự nhiên phải viết tiếp mặc dù bây giờ nội lực kém đi rất nhiều rồi. Hẹn gặp lại các bạn ở truyện sau nha! Một lần nữa cám ơn cà na rất nhiều! Cà na nói đúng viết dã sử vất vả lắm. Nếu không chịu khó kiên trì thì sẽ dang dở thôi! Do đó đây là truyện dã sử cuối cùng của SĐ. SĐ sẽ viết truyện của thời đại mình sống, đỡ vất vả và dễ dàng hơn nhiều!
    #64
     Thay đổi trang: << < 45 | Trang 5 của 5 trang, bài viết từ 61 đến 64 trên tổng số 64 bài trong đề mục
     Chuyển nhanh đến:

     Thống kê hiện tại

     Hiện đang có 0 thành viên và 6 bạn đọc.
     Kiểu:
     2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9