Lan Đình Tập Tự - Vương Hi Chi

Tác giả Bài
Trương Củng

 • Số bài : 531
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 04.01.2005
 • Nơi: Dòng sông quê hương
 • Trạng thái: offline
Lan Đình Tập Tự - Vương Hi Chi 10.03.2005 16:31:44 (permalink)
Vương Hi Chi (c.303 – c.361), người huyện Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang, sống thời Đông Tấn, là nhà thư pháp nổi tiếng trong lịch sử hội hoạ Trung Quốc. Bài tựa sau đây ông viết cho tập thơ do các bạn ông sáng tác trong một buổi hội thơ ở Lan Đình, núi Hội Kê. Buổi hội này tổ chức nhân dịp lễ “hễ”. Lễ “hễ” là lễ trừ tà, tẩy uế gồm có lễ xuân hễ tổ chức vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch, và thu hễ tổ chức vào 14 tháng 7 âm lịch, (tính theo tây lịch, buổi hội thơ này nhằm vào ngày 22-4-353).

Thuở xưa khi vào cuối xuân khí trời chuyển ấm, người ta thường ra nơi bờ sông, suối làm lễ tẩy uế, tắm rửa – theo tín ngưỡng thì để trừ đi tà khí của mùa đông lạnh khi khí trời ấm lên. Sang đến đời Lục triều thì thì ý nghĩa trừ tà mất đi, buổi lễ trở thành một dịp họp mặt của các văn nhân thi sĩ.

Vào hôm ấy Vương Hi Chi cùng với 41 thi khách tham gia buổi hội thơ, tham dự trò chơi thả chén đặt thơ. Trong trò chơi này mọi người sẽ theo thứ tự già trẻ ngồi dọc theo bên bờ suối, những chén rượu được thả trôi xuống từ đầu dòng nước, lần lượt các thi nhân được mời hạ bút sáng tác một bài thơ trước khi cái chén trôi qua trước vị trí của mình. Nếu không xong thì sẽ bị phạt rượu. Chỉ có 26 người được cuộc trong trò chơi này. Và 26 bài thơ đó được tập thành trong thi tập Lan Đình. Thi tập này được Vương Hi Chi viết lại bằng một bút pháp tinh xảo của riêng ông, gọi là thể “hành”; từ đó trở về sau những người luyện viết chữ đẹp “Thư Pháp” thường mô phỏng lối viết của ông để viết thành những tấm thiếp tặng cho nhau mà người đời thường gọi là thiếp Lan Đình. Trong truyện Kiều, Hoạn Thư khen Kiều viết chữ đẹp có câu: “Khen rằng: Bút pháp đã tinh, So vào với thiếp Lan Đình nào thua!” Nguyên bản thủ bút của Vương Hi Chi giờ đây không còn nữa, tương truyền là vào đời Đường, Đường Thái Tông vì quá mê thư pháp của Vương Hi Chi đã ra lệnh chôn những bức họa thư đó cùng với mình.
Cảnh các thi nhân thời nay đang tham dự trò chơi “thả chén đặt thơ” ở thắng tích Lan Đình, huyện Thiệu Hưng.
  蘭亭集序 
  王羲之  永和九年,歲在癸丑,暮春之初,會於會稽山陰之蘭亭,修禊事也。群賢畢至,少長咸集。此地有崇山峻嶺,茂林修竹;又有清流激湍,映帶左右。引以為流觴曲 水,列坐其次;雖無絲竹管絃之盛,一觴一詠,亦足以暢敘幽情。是日也,天朗氣清,惠風和暢;仰觀宇宙之大,俯察品類之盛;所以游目騁懷,足以極視聽之娛, 信可樂也。夫人之相與,俯仰一世,或取諸懷抱,晤言一室之內;或因寄所託,放浪形骸之外。雖趣舍萬殊,靜躁不同;當其欣於所遇,暫得於己,快然自足,不知 老之將至。及其所之既倦,情隨事遷,感慨係之矣。向之所欣,俛仰之間,已為陳跡,猶不能不以之興懷;況修短隨化,終期於盡。古人云:「死生亦大矣。」豈不 痛哉!每覽昔人興感之由,若合一契;未嘗不臨文嗟悼,不能喻之於懷。固知一死生為虛誕,齊彭殤為妄作。後之視今,亦猶今之視昔,悲夫!故列敘時人,錄其所 述,雖世殊事異,所以興懷,其致一也。後之覽者,亦將有感於斯文。

  Lan Ðình Tập Tự
  Vương Hi Chi

  Vĩnh Hoà cửu niên, tuế tại Quý Sửu, mộ xuân chi sơ, hội ư Hội Kê sơn âm chi Lan Ðình, tu hễ sự dã. Quần hiền tất chí, thiếu trưởng hàm tập. Thử địa hữu sùng sơn tuấn lĩnh, mậu lâm tu trúc; hựu hữu thanh lưu kích thoan, ánh đới tả hữu. Dẫn dĩ vi lưu thương khúc thuỷ, liệt toạ kỳ thứ; tuy vô ty trúc quản huyền chi thịnh, nhất thương nhất vịnh, diệc túc dĩ sướng tự u tình. Thị nhật dã, thiên lãng khí thanh, huệ phong hoà sướng; ngưỡng quan vũ trụ chi đại, phủ sát phẩm loại chi thịnh; sở dĩ du mục sính hoài, túc dĩ cực thị thính chi ngu, tín khả lạc dã.

  Phù nhân chi tương dữ, phủ ngưỡng nhất thế, hoặc thủ chư hoài bão, ngộ ngôn nhất thất chi nội; hoặc nhân ký sở thác, phóng lãng hình hài chi ngoại. Tuy thú xá vạn thù, tĩnh táo bất đồng; đương kỳ hân ư sở ngộ, tạm đắc ư kỷ, khoái nhiên tự túc, bất tri lão chi tương chí. Nãi kỳ sở chi ký quyện, tình tùy sự thiên, cảm khái hệ chi hĩ. Hướng chi sở hân, phủ ngưỡng chi gian, dĩ vi trần tích, do bất năng bất dĩ chi hứng hoài; huống tu đoản tuỳ hoá, chung kỳ ư tận. Cổ nhân vân: “Tử sinh diệc đại hĩ.” Khởi bất thống tai! Mỗi giám tích nhân hứng hoài chi do, nhược hợp nhất khế; vị thường đắc lâm văn ta điệu, bất năng dụ chi ư hoài. Cố tri nhất tử sinh chi hư đản, tề Bành Thương chi vọng tác. Hậu chi thị kim, diệc do kim chi thị tích, bi phù!

  Cố liệt tự thi nhân, lục kỳ sở thuật, tuy thế thù sự dị, sở dĩ hứng hoài, kỳ trí nhất dã. Hậu chi giám dã, diệc tương hữu hoài ư tư văn.


  Bài tựa cho Lan Đình thi tập

  Năm Kỷ Sửu, Vĩnh Hoà thứ chín, sắp vào cuối xuân; cùng họp nhau nơi Lan Đình, phía bắc núi Hội Kê, soạn lễ trừ tà. Quần hiền già trẻ đều đến. Đất ấy có núi cao non xinh; rừng xanh tốt, trúc vút cao; thêm suối trong cuộn chảy, lấp loáng bóng đôi bờ. Theo dòng nước uốn lượn có thể thả chén rượu đặt lời thơ. Hết thảy đều chia thứ bậc cùng ngồi. Tuy vắng tiếng đàn sáo ca xang, nhưng một chén rượu, một lời ngâm cũng đủ vui mà bày giải khối tình u uẩn. Ngày hôm ấy trời trong mây lành, gió mát ru êm. Ngưỡng trông trời vũ trụ bao la, cúi xem đất muôn loài tươi tốt. Buông lòng cảm hứng theo đôi mắt dõi trông, cũng đủ thích mắt vui tai. Thật sướng lắm thay.

  Phàm người cùng người tương hội chỉ là trong thoáng chốc của cuộc đời; có người khi giao tiếp giữ kín hoài bão bên trong, có người phóng lãng hình hài ký thác lòng mình ra ngoài lời. Khi buông thả, khi nắm giữ; lúc lặng, lúc mau khác biệt muôn vàn. Tuy vậy mà vẫn lấy làm vui, dầu trong chốc lát, chẳng biết tuổi già đang đến. Rồi khi tự thân mòn mỏi, tâm tình theo sự vật đổi thay, khiến lòng đầy cảm khái. Niềm vui giờ đây trong khoảnh khắc bỗng biến thành vết bụi mờ; như thế thì lòng ai không luyến tiếc. Huống chi cuộc đời dài ngắn biến hoá, rồi cũng đến lúc tận chung. Người xưa thường nói: “Việc tử sinh là việc lớn.” Há chẳng xót xa ư! Mỗi khi xét đến cảm hứng trong văn chương của người xưa rồi cùng hợp lại, thì lòng ta lại vì lời văn mà trỗi mối u hoài không giải rõ được vì sao. Cố khăng cho sống chết như một là chuyện hư dối, lấy cái thọ của Bành Tổ mà so với cái yểu của Thương Sinh(1) là giả vọng. Đời sau nhìn lại nay cũng như nay nhìn lại xưa, cả đều buồn thay!

  Vậy đây theo thứ tự các thi nhân mà chép lại; tuy tuổi tác chẳng đồng, sự việc có khác nhưng lòng hoài cảm thì như nhất. Người sau xem lại, hẳn vì lời thơ mà gợi niềm thương cảm hơn chăng.
Trương Củng phỏng dịch


1) Bành Tổ thọ đến tám trăm tuổi, Thương Sinh thì chết yểu.
__________________________________________________________

Tài liệu tham khảo:
1) Columbia Anthology of Traditional Chinese Literature. Columbia University Press, 1944.
2) Cổ Văn Quan Chỉ, hanosoft.com.
<bài viết được chỉnh sửa lúc 10.03.2005 23:33:11 bởi Trương Củng >
Vạn kim bảo kiếm tàng thu thuỷ
Mãn mã xuân sầu áp cẩm yên.
 
#1
  Trương Củng

  • Số bài : 531
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 04.01.2005
  • Nơi: Dòng sông quê hương
  • Trạng thái: offline
  RE: Lan Đình Tập Tự - Vương Hi Chi 10.03.2005 17:35:48 (permalink)
  Bài tựa trên thì có thể xếp vào loại tản văn, nhưng có điều ở đây TC chỉ tham khảo sự tích lịch sử và dịch thuật, chớ không phải sáng tác. D Đ thì cũng không có mục dịch thuật. Dịch thì chắc cả tháng TC mới vắt ra được vài chữ, không lẽ đòi mở mục riêng. Đành xin mượn ké miếng đất nhỏ này để dán bài dịch của mình. Helomy9 và Ct.Ly làm chủ đất ở đây, có muốn đuổi TC thi nói trước TC dọn nhà đi nơi khác, còn có đòi tiền thuê đất thì gởi hoá đơn đến cho VV. TC đăng bài xong rồi mới xin phép thiệt là ... không biết nói sao nữa.

  Thân
  TC
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 10.03.2005 17:36:51 bởi Trương Củng >
  Vạn kim bảo kiếm tàng thu thuỷ
  Mãn mã xuân sầu áp cẩm yên.
   
  #2
   Ct.Ly

   • Số bài : 22473
   • Điểm thưởng : 0
   • Trạng thái: offline
   RE: Lan Đình Tập Tự - Vương Hi Chi 10.03.2005 22:40:44 (permalink)

   Trích đoạn: Trương Củng

   Bài tựa trên thì có thể xếp vào loại tản văn, nhưng có điều ở đây TC chỉ tham khảo sự tích lịch sử và dịch thuật, chớ không phải sáng tác. D Đ thì cũng không có mục dịch thuật. Dịch thì chắc cả tháng TC mới vắt ra được vài chữ, không lẽ đòi mở mục riêng. Đành xin mượn ké miếng đất nhỏ này để dán bài dịch của mình. Helomy9 và Ct.Ly làm chủ đất ở đây, có muốn đuổi TC thi nói trước TC dọn nhà đi nơi khác, còn có đòi tiền thuê đất thì gởi hoá đơn đến cho VV. TC đăng bài xong rồi mới xin phép thiệt là ... không biết nói sao nữa.

   Thân
   TC


   Lạ à nhen, Người thuê đất không tự " chả tiền " mà kêu đem hóa đơn đưa cho chị VV là sao??? Nếu chị VV khg OK, là bị ăn " quỵt " gòi.

   Vậy trước tiên là níu áo Trương Củ đòi tiền đất " chước " sau đó thì tiền " thuế " sau.
   Được hong dzị TC.

   Vậy Ct.Ly lại khiêng vào thư viện ha. Nhưng mà Ct.Ly vào sửa tí được hong???
   Hoặc TC làm đi, sửa chử màu xanh nhỏ lại , bình thường, nhưng vẫn giữ màu xanh, để khiêng vào sữa lại cực khổ lắm, có khi cũng.... bị " Cố " vì bài này có chữ Nôm và hình.
   Mong Trương Củng thông cảm cho " phu khiêng kiệu ý không khiêng truyện " này nhé

   Thân ái


   Đã mang vào thư viện rồi, TC nhớ xem qua nếu có sự " Cố " nhớ cho hay, nhưng đừng kí đầu Ct.Ly nhen
   <bài viết được chỉnh sửa lúc 11.03.2005 00:04:00 bởi ct.ly >
    
   #3
    Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 2 bạn đọc.

    Chú Giải và Quyền Lợi

    • Bài Mới Đăng
    • Không Có Bài Mới
    • Bài Nổi Bật (có bài mới)
    • Bài Nổi Bật (không bài mới)
    • Khóa (có bài mới)
    • Khóa (không có bài mới)
    • Xem bài
    • Đăng bài mới
    • Trả lời bài
    • Đăng bình chọn
    • Bình Chọn
    • Đánh giá các bài
    • Có thể tự xóa bài
    • Có thể tự xóa chủ đề
    • Đánh giá bài viết

    2000-2020 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9