ĐẠO ĐỨC TÌNH DỤC VÀ HÔN NHÂN

Thay đổi trang: < 12 | Trang 2 của 2 trang, bài viết từ 16 đến 20 trên tổng số 20 bài trong đề mục
Tác giả Bài
tueuyen

 • Số bài : 508
 • Điểm: 2
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 25.09.2008
 • Trạng thái: offline
ĐẠO ĐỨC TÌNH DỤC VÀ HÔN NHÂN 18.03.2010 18:56:50 (permalink)
0
15- SỰ CẦN THIẾT CỦA THIỀN QUÁN ĐỂ ĐỐI PHÓ VỚI THAM DỤC THÌNH LÌNH SINH KHỞI

HỎI: Về tình trạng đối phó với dục tình trong khoảnh khắc nó vừa sinh khởi là thế nào, sự tham đắm này cho cảm giác lạc thú phát sinh bất thình lình? Thí dụ, chúng ta gặp gở ai đấy; cảm thấy gần gũi với người ấy; và có một cung cách nhã nhặn hiểu biết với nhau. Sau đó điều xãy ra rằng chúng ta cảm thấy bị lôi cuốn và muốn có chuyện ấy với nhau. Đấy là tình trạng rất thường mà chúng tôi nghĩ là mọi người đều biết. Dễ dàng để hiểu, để chia sẻ, và để đi theo tất cả những ý kiến mà giáo sư đã giải thích. Nhưng trong giây phút ấy, chúng ta không muốn thấy những lời khuyên ấy. Chúng ta tin tưởng cảm xúc ấy vừa sinh khởi và chúng ta nghĩ là cũng được thôi, okay để cho điều ấy xãy ra. Làm thế nào để chúng ta đối phó với nó lúc đó, trong khoảnh khắc? Như giáo sư nói trước đấy, tự tình dục không là một vấn đề rắc rối; mà chính là cảm xúc phía sau nó mới là điều mà chúng ta cần làm việc với nó.

BERZIN: À, bạn biết, vấn đề này không hạn chế với tình dục. Thí dụ, những đứa thiếu nhi không đàng hoàng, trong thời khắc ấy, chúng ta giận dữ và la mắng chúng. Chúng ta biết một cách tri thức rằng điều đó sẽ không giúp đở gì; đấy không phải là cách tốt nhất để đối phó với tình thế. Nhưng tình cảnh tức thời rất mạnh, chúng ta chỉ giận dữ và la mắng theo bản năng. Điều này cũng giống với việc tình dục đối với ai đấy. Không có sự khác biệt lớn lao trong những hình thức để đối phó với cảm xúc ngay thời khắc ấy.

Trong cả hai trường hợp, điều duy nhất có thể hổ trợ là đã từng thiển quan rất nhiều trước đấy. Với thiền quán, chúng ta xây dựng một thói quen hữu ích để hiện diện sự chú tâm, tỉnh thức , chính niệm với điều gì đang diễn ra, và áp dụng những sự đối trị, và v.v… Với đầy đủ sự quen thuộc và nhuần nhuyển, những thói quen mới cũng phát sinh trong thời khắc ấy khi dục tình trổi dậy và chúng ta sẽ có thể ứng dụng chúng.

16- “TRIỆU CHỨNG CHÓ ĐÓI” VÀ CHO QUỶ ĂN

Có một nhân tố có thể ảnh hưởng đến sự khó khăn của chúng ta trong việc kiểm soát tham khát dục tình mà nó trổi dậy bất thình lình trong một khoảnh khắc khi chúng ta bên cạnh ai đấy. Điều này có thể không liên quan đến tất cả mọi người, nhưng một số người nào đấy có cảm giác rằng “đây là một cơ hội để có chuyện ấy với ai đấy” và họ cảm thấy chính họ giống như một con chó đói một cách vô ý thức. Cho dù họ đã có hay chưa có người phối ngẫu, họ nghĩ, “Nếu tôi không nhân cơ hội này, tôi sẽ không thể có một lần khác.” Vì thế ngay cả nếu người kia không phải là một trong những sự lựa chọn lý tưởng của những người phối ngẫu, họ liền vồ lấy những gì họ có. Sự biến thể trên triệu chứng này thường xãy ra với những người trãi qua những khủng hoảng của lứa tuổi trung niên, với cảm giác rằng đây là cơ hội cuối cùng trước khi họ trở nên quá già và không hấp dẫn nữa.

Nếu chúng ta trãi qua loại triệu chứng này, nó có thể được phát giác để thẩm tra tại sao chúng ta cảm giác như chó đói. Chúng ta cần khám phá sự chấp thủ tham đắm cho một “cái tôi” kiên cố ở bên dưới cảm giác thèm khát cho tình cảm – những thái độ của “tôi xứng đáng để có tình cảm,” “Tại sao mọi người khác có tình cảm mà TÔI thì không,” “Không có ai yêu mến tôi cả,” và v.v…

Một cách hữu hiệu để vượt thắng triệu chứng này là phương pháp được phát triển bởi Tsultrim Allione, gọi là “cho quỷ ăn” [2]. Đấy là một sự cải biên mà bà phát triển từ ‘sự thực tập chod của Phật giáo’ [3] để cắt đứt sự dính mắc của tự ngã bằng sự cung cấp thân thể một người cho những con quỷ.

Phương pháp là đặt một cái gối ở trước mặt chúng ta và rồi ngồi đối diện với nó, để nhận diện rõ một vấn đề cảm xúc khó khăn nào đấy mà chúng ta có, hãy là sự đói khát cho tình cảm. Cảm giác đói khát này đang làm chúng ta vẩn vơ quanh quất một cách bắt buộc cố gắng để tìm những người đối tác hay phối ngẫu khác. Chúng ta tưởng tượng và cố gắng để cảm nhận rằng vấn đề rắc rối đang ẩn náo bên trong chúng ta, giống như một loại quỷ nào đó đang ám ảnh chúng ta. Rồi thì chúng ta cố gắng tưởng tượng con quỷ đó giống như điều gì. Hình dạng và màu sắc nó ra sao? Nó có nhớt bẩn không? Có phải nó nghìn cánh tay, nghìn bản tay, tất cả chìa ra nắm chặc ai đấy không? Có phải nó có những chĩa nhọn trên tay chúng và những cái răng nạnh bén nhọn? Có phải nó to và mập, hay gầy ốm và hốc hác?

Rồi thì chúng ta tưởng tượng rằng con quỷ từ trong chúng ta đi ra ngoài và ngồi trên chiếc gối. Và rồi chúng ta hỏi, “Ngươi muốn gì?” Sau đó, hoặc là chúng ta tưởng tượng con quỷ trả lời, hay chúng ta thật sự đến và ngồi trên chiếc gối và nhìn lại chúng ta ở đâu và trả lời, “Tôi muốn tình cảm. Tôi muốn có thể có tình cảm mà không người nào làm khó dễ hay lấy nó đi khỏi tôi,” hay bất cứ điều gì mà con quỷ muốn.

Rồi thì chúng ta trở lại nơi chúng ta đang ngồi, nếu chúng ta đã di chuyển tới chỗ chiếc gối, và trong sự tưởng tượng của chúng ta, chúng ta cho quỷ dữ ăn. Chúng ta cho quỷ dữ những gì nó muốn – trong trường hợp này, cảm xúc thân thể vật lý – và chúng ta cho nó từ chính chúng ta. Chúng ta có thể cho nó ăn một khối lượng vô giới hạn, cho đến khi nào quỷ dữ ăn no đủ. Điều này có thể rất tác dụng. Tsultrim Allione đã thấy những lợi ích lớn lao từ phương pháp này, đặc biệt với những bệnh nhân của AIDS và ung thư. Dường như nó hổ trợ làm mạnh mẽ hệ thống miễn nhiễm. Xin hãy cố gắng ngay bây giờ với bất cứ những vấn đề mà quý vị có thể có.

[Meditation]

17- TÁC ĐỘNG CỦA VIỆC CHO QUỶ ĂN

Qúy vị có bất cứ bình luận hay câu hỏi nào về sự thực hành này không?

BÌNH LUẬN: Tôi thấy một sự phong phú vô cùng khi thực hành điều này. Tôi thật sự cảm thấy có thể cho đi mọi thứ, bởi vì thông thường tôi không thấy thích điều đó. Nhưng khi tôi làm điều này, tôi thật sự cảm thấy có rất nhiều điều đề cho. Tôi nghĩ rằng đây là một ảnh hường phụ nổi bật. Bên cạnh cho quỷ ăn và đối phó với vấn đề này, nó cũng đem đến một cảm giác rằng quá giàu có để ban cho.

BERZIN: Cảm giác về giàu có tương tự như những gì đến từ sự thực hành mật tông tantra khi chúng ta hiến dâng sự cúng dường phẩm vật. Đầu tiên chúng ta tịnh hóa những đối tượng mà chúng ta đang hiến cúng, chẳng hạn như hoa, hương, đèn nến, hay thực phẩm, với sự thông hiểu của chúng ta về tình không. Sau đó, chúng ta biến chúng thành cam lồ hay những hình thức tinh khiết. Cuối cùng, chúng ta quán tưởng trở thành vô lượng, vì thế sau đó chúng ta có thể cúng dường trong những kiểu cách không giới hạn. Chúng không bao giờ cạn dứt. Nếu chúng ta thật sự tiếp thu tiến trình này khi chúng ta cúng dường, thế thì trong sự thực hành cho quỷ ăn, chúng ta cảm thấy có vô lượng tình cảm để ban cho, hay sự chú ý, hay bất cứ điều gì mà con quỷ đặc thù của chính chúng ta muốn.

BÌNH LUẬN: Tôi cũng thấy rằng cho quỷ ăn đến một cách vô cùng tự nhiên điều gì nó muốn. Một khi nó nhận ra nó, rồi thì nó sẽ đi mất. Nhưng làm thế nào chúng ta đạt đến điều ấy? Trước kia, chúng ta chúng ta quá đồng nhất với con quỷ bên trong chúng ta, chúng ta không muốn cho bất cứ điều gì cho bất cứ ai. Điều ấy thật lạ.

BERZIN: Đúng là lạ. Nó thành công, bởi vì chúng ta đang cho con quỷ dữ những gì chính chúng ta muốn và cần, và điều ấy trị liệu rất hiệu nghiệm. Cho những người khác những gì chính chúng ta cần là giải pháp ở đây. Nếu chúng ta có một quan hệ xấu với một người hay cả cha mẹ chúng ta, thí dụ thế, phương pháp thật sự duy nhất để vượt thắng đấy là hãy làm những ông cha bà mẹ tốt đến con cái chúng ta và con cái của người khác. Chúng ta cần cho chúng những gì chúng ta muốn được ban cho, nhưng hy vọng không phải trong một phương sách rối loạn, mà trong một cung cách tích cực. Điều này có thể rất hiệu nghiệm. Nhiều người theo thủ tục này trong những hình thức như ban cho con cái họ những vật dụng thuận tiện những cơ hội mà họ không có lúc thiếu thời. Nhưng, quan trọng một cách tâm lý hơn là ban cho chúng sự chú ý và tình cảm mà chúng ta có thể thiếu thốn.

BÌNH LUẬN: Ban cho quỷ đã cho tôi một cảm giác toại nguyện to lớn.

BERZIN: Tôi nghĩ rằng đây là bởi vì chúng ta thu đạt từ sự thực tập tự tin tưởng mà chúng ta có thể ban cho. Chúng ta thật sự có điều gì đấy để cung hiến, và có thể ban nó cho ai đấy, người sẽ đón nhận nó, gọi là quỷ, ban cho chúng ta một ý nghĩa lớn hơn của giá trị tự thân.

Một lý do sâu xa hơn tại sao sự thực tập thành công là bởi vì, trong một ý nghĩa, như trong sự thực tập ‘chod’, chúng ta cắt đứt “cái tôi” kiên cố. Thí dụ, nếu con quỷ muốn được yêu mến chúng ta cho nó lòng yêu thương và hiểu biết vô hạn vì thế con quỷ hài lòng và bỏ đi, “cái tôi” kiên cố đồng nhất với con quỷ không còn ở đó nữa. Điều này cung ứng một cơ hội để củng cố một ý nghĩa lành mạnh cho một “cái tôi.” Hãy chứng minh với chúng ta rằng chúng ta có thể ban cho, một ý nghĩa của giá trị tự thân căn cứ trên ý nghĩa của lành mạnh của một ‘cái tôi’ vươn lên mạnh mẽ hơn. Điều này cho phép chúng ta ban cho một cách tự do đến những người khác những gì chúng ta cần đến một cách quá tuyệt vọng cho chính mình. Đấy là toàn bộ ý nghĩa và thực tế của sự thực hành ‘chod’, để cắt đứt “cái tôi” kiên cố.

BÌNH LUẬN: Khi đang tập thể dục, con quỷ của tôi là cảm giác băn khoăn mà tôi kinh nghiệm trong chính tôi và làm cho tôi bị bức bách cố gắng suy đoán những gì người khác dự tính về tôi. Những gì tôi cho con quỷ là không gian của chính nó, mà không luôn luôn làm vui lòng những người khác. Điều ấy cảm thấy rất giải thoát.

BERZIN: Đây là một thí dụ tốt về việc làm thế nào để đối phó với những vấn đề nền tảng bên dưới mà chúng có thể đưa đẩy chúng ta có những quan hệ tình dục bên ngoài quan hệ hôn nhân. Chúng ta có thể cảm thấy rằng trong quan hệ phối ngẫu, chúng ta luôn luôn phải làm những gì người phỗi ngẫu của chúng ta mong đợi về chúng ta. Vì thế, cảm giác bị giam kín, chúng ta phải tìm một đối tác bên ngoài một cách bắt buộc mà với người ấy chúng ta có thể thư giản. Như ai đấy đã nói trước đây, chúng ta có thể vui thú với họ và không có tất cả những căng thẳng cùng những rắc rối mà chúng ta cảm thấy ở nhà. Nhưng nếu chúng ta ban tặng cho quỷ, và vì thế là ban cho chính chúng ta, không gian là chính chúng ta, cảm giác bị giam hảm bắt đầu bỏ đi. Chúng ta rồi thì có thể thoãi mái hơn ngay cả trong một tình cảnh khó khăn ở nhà. Nó cũng cho phép chúng ta ban cho người phối ngẫu chúng ta không gian như thế.

Thế nên, những loại thực tập thiền quán giống như thế là rất hữu ích đề đối phó với sự không thõa mãn trong những quan hệ tình dục mà chúng sẽ đưa đẩy chúng ta một cách bắt buộc luôn luôn tìm kiếm nữa, nữa, và nữa. Sự bức bách này là một con quỷ, vì thể hãy cho quỷ ăn.
<bài viết được chỉnh sửa lúc 19.03.2010 20:05:03 bởi tueuyen >
Nắng, mưa là chuyện của trời,
Vui, buồn là chuyện của người trần gian!
Cùng nhau xây cõi địa đàng,
Xua tan sầu khổ, niết bàn là đây!
 
#16
  tueuyen

  • Số bài : 508
  • Điểm: 2
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 25.09.2008
  • Trạng thái: offline
  ĐẠO ĐỨC TÌNH DỤC VÀ HÔN NHÂN 19.03.2010 20:07:14 (permalink)
  0
  18- ĐỐI PHÓ VỚI SỰ LÔI CUỐN THÂN THỂ XINH ĐẸP

  HỎI: Giáo sư có nghĩ rằng bị lôi cuốn bởi những người khác là gần như luôn luôn là do sự không thõa mãn ở phía sau những mối quan hệ của chúng ta?

  BERZIN: Không, không nhất thiết như thế. Có thể đạt đến những niềm vui thích từ sự xinh đẹp của những người khác mà chẳng bao giờ làm cho chúng ta băn khoăn, cho đến khi nào chúng ta không tham đắm hay chấp trước người kia. Chỉ thích thú sự xinh đẹp. Chúng ta không cần phải chạm đến mọi thứ mà chúng ta thấy là xinh đẹp thí dụ như cảnh đẹp mặt trời lặn hay đám lửa trại.

  Thấy và thích xinh đẹp không phải là phiền toái. Khi tâm thức chúng ta bị đầy ấp chấp thủ hay tham đắm, căn cứ trên cảm giác về một “cái tôi” kiên cố, nó có thể cảm thấy bị tước đoạt tình yêu, nó thật sự quấy nhiễu chúng ta bắt gặp cái xinh đẹp trong một người khác. Điều này có nghĩa rằng chúng ta không thể hưởng thụ cái xinh đẹp tinh khiết, tự do với cái rối rắm mê mờ.

  Trong sự thực hành mật tông tantra, chúng ta làm một sự chuyển hóa khác lưu tâm đến những sự cúng dường. Chúng ta có thể tưởng tượng rằng chúng ta có thể thưởng thức chúng trong một cách thanh tịnh, không có sự rối rắm mê mờ. Để xây dựng điều này như một thói quen lợi ích là một trong những lý do cho việc thực hiện rất nhiều sự cúng dường trong những nghi thức tantra. Chúng ta tưởng tượng sự thụ hưởng những sự cúng dường này mà không có bất cứ một sự quấy nhiễu nào, trong một hình thức tự do với rối rắm mê mờ, cung cách mà một Đức Phật sẽ làm. Và rồi thì chúng ta cố gắng thụ hưởng chúng trong cách này. Với sự thực tập đầy đủ và quen thuộc, chúng ta có thể thưởng thức vẻ đẹp của người khác mà không thấy họ làm cho chúng ta khó chịu. Chúng ta không còn cảm thấy rằng chúng ta phải chạm xúc ai đấy, hay rằng chúng ta phải có một hành vi tình dục với họ. Với thái độ thoãi mái và cởi mở hơn, chúng ta thật sự gặt hái nhiều vui thích an lạc hơn.

  Để thông hiểu ý những gì tôi muốn nói ở đây, hãy nghĩ về thí dụ chúng ta cảm thấy thư giản thế nào khi chúng ta thưởng thức vẻ dễ thương của con chim mà chúng ta thấy nó trên một cánh đồng, mà không cần phải chấp chặc phải có nó như là “của tôi”. Nếu chúng ta chấp chặc hay tham đắm ở vẻ đẹp của nó, chúng ta trở nên căng thẳng. Chúng ta cố gắng bắt nó, và nếu chúng ta thành công, chúng ta đặt nó trong một cái lồng trong nhà chúng ta. Con chim tội nghiệp kia bây giờ ở trong một nhà tù. Quý vị nghĩ nó sẽ cảm thấy hạnh phúc như thế nào?
  Nắng, mưa là chuyện của trời,
  Vui, buồn là chuyện của người trần gian!
  Cùng nhau xây cõi địa đàng,
  Xua tan sầu khổ, niết bàn là đây!
   
  #17
   tueuyen

   • Số bài : 508
   • Điểm: 2
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 25.09.2008
   • Trạng thái: offline
   ĐẠO ĐỨC TÌNH DỤC VÀ HÔN NHÂN 19.03.2010 20:09:49 (permalink)
   0
   19- SỰ THÚC ÉP ĐỂ XÚC CHẠM AI ĐẤY

   HỎI: Chúng ta đang đối diện với những ý nghĩa khác biệt ở đây. Chúng ta có thể thấu hiểu toàn bộ vấn đề như ý nghĩa mà chúng ta thấy là được, là okay, nhưng sự xúc chạm thì không được, không okay. Làm thế nào việc xúc chạm làm nên một sự khác biệt to lớn như thế, đặc biệt nếu chúng ta có thể đưa tay chúng ta gần cạnh chung quanh điều gì đấy và cảm nhận hình thể của nó?

   BERZIN: Đó là một câu hỏi rất thú vị và quan trọng. Trong những hình thức của sự phân tích của tính không, nếu chúng ta xúc chạm điều ấy, nó làm cho điều ấy là thật chứ? Có phải sự xúc chạm làm cho chúng ta là thật? Chúng ta cần khảo sát điều này một cách sâu sắc. Cuối cùng, có những người bị quấy nhiễu một cách tâm lý muốn cảm thấy một cách bắt buộc rằng họ phải xúc chạm mọi thứ, giống như quần áo trên những chiếc kệ trong một cửa hàng.

   Như sự nắm trong tay một vật gì đấy, nếu chúng ta nghĩ về việc hiểu thấu sự tồn tại chân thật, chấp thủ là một cách mạnh mẽ của sự bám chặc tinh thần trên một đối tượng. Khi, thêm vào sự bám chặc tinh thần hay chấp thủ ấy, chúng ta nắm giữ điều gì ấy trong tay chúng ta một cách vật lý, sự nắm chặc vật lý tăng cường cho sự bám chặc tâm lý của chúng ta. Đó là tại sao chúng ta cảm thấy bảo đảm hơn khi chúng ta nắm giữ một thứ gì đấy, hay khi chúng ta ôm ai đấy, hay khi ai đấy ôm chúng ta. Thậm chí chúng ta cảm thấy an toàn hơn khi chúng ta cảm nhận một chiếc chăn bao quan chúng ta. Mặc dù, trong lý thuyết nhận thức của Phật giáo, chúng ta nói rằng nhãn thức nhận biết về cái thấy, tai về âm thinh, và v.v…, chúng ta không kinh nghiệm có ý thức của nhận thức như một sự nắm giữ vật lý trên đối tượng của nó.

   Cũng có một sự khác biệt lớn lao giữa xúc chạm và nắm giữ một mãnh quần áo và xúc chạm hay nắm tay ai đấy hay vuốt ve một phần thân thể của họ. Sự khác biệt phải làm với sự cần thiết sinh lý và tâm lý mà con người và hầu hết các động vật có cho sự tiếp xúc vật lý hay thân thể với một đối tác khác và cho tình cảm. Những bác sĩ đã chỉ cho thấy rằng một sự thiếu vắng tiếp xúc thân thể và tình cảm cản trở một cách nghiêm trọng sự phát triển của trẻ con. Với những người lớn cũng thế, và đặc biệt với những người già, sự tiếp xúc thân thể và tình cảm đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng cường sức mạnh của hệ thống miễn nhiểm cho sức khỏe và tuổi thọ. Thế nên, trong trường hợp muốn xúc chạm hay ôm ai đấy, những nhân tố sinh học góp phần cho sự thúc ép ấy.

   Tuy nhiên, có một sự khác biệt giữa một sự tiếp xúc thân thể lành mạnh và sự ám ảnh hay sự bức bách cho nó. Chúng ta vẫn cần phân biệt giữa những hình thức thích hợp và không thích đáng của sự tiếp xúc vật lý trong mối quan hệ đến một sự đa dạng rộng rãi của những người mà chúng ta gặp gở và biết.
   Nắng, mưa là chuyện của trời,
   Vui, buồn là chuyện của người trần gian!
   Cùng nhau xây cõi địa đàng,
   Xua tan sầu khổ, niết bàn là đây!
    
   #18
    tueuyen

    • Số bài : 508
    • Điểm: 2
    • Điểm thưởng : 0
    • Từ: 25.09.2008
    • Trạng thái: offline
    ĐẠO ĐỨC TÌNH DỤC VÀ HÔN NHÂN 19.03.2010 20:11:48 (permalink)
    0
    20- SỰ THÚC ÉP CHO KINH NGHIỆM KÍCH THÍCH CỰC ĐIỂM

    HỎI: Đôi khi ôm ai đấy chưa đủ. Ập tới bất chợt là nó dẫn đến chuyện tình dục. Chúng ta làm gì khi chúng ta cảm thấy ôm là không đủ?

    BERZIN: Chúng ta cẩm thẩm tra một cách cẩn thận sự thúc ép đến kinh nghiệp kích thích cực điểm. Khi người đàn ông có một sự kích thích cực điểm, nó báo hiệu sự chấm dứt lạc thú tình dục của họ. Kinh nghiệm kích thích cực điểm là sự thoát ra niềm sung sướng của sự căng thẳng mà nó được bồi đắp trước đây và trong hành vi tình dục, nhưng nó không chỉ đưa đến sự chấm dứt của căng thẳng, mà nó cũng dẫn đến sự chấm dứt cảm giác hạnh phúc. Do thế, nếu người đàn ông đang tìm kiếm sự kéo dài lạc thú trong kinh nghiệm, có kích thích cực điểm tự nó là thất bại. Trong trường hợp của người đàn bà, mặc dù họ có thể trãi qua những kích thích cực độ phức tạp và niềm hạnh phúc của họ không chấm dứt với điều đầu tiên của họ; tuy thế, năng lượng hạnh phúc cuối cùng cũng sẽ chấm dứt sau khi giải phóng.

    Câu hỏi thú vị thế rồi trở thành là chúng ta thật sự muốn điều gì? Chúng ta muốn sự kích thích cực độ, là điều sau đó sẽ chấm dứt toàn bộ sự kiện, hay chúng ta muốn cảm xúc và sự tiếp xúc thân thể mà nó diễn biến trước đây? Đối với nhiều người, điều sau quan trọng hơn là sự kích thích cực độ, đặc biệt khi chúng ta đã già hơn. Mặc dù nó không gây ấn tượng lãng mạn hay sâu sắc, nhưng nó ở trong nhiều phương sách hài lòng hơn. Và nếu quý vị nói rằng sau kích thích cực độ, chúng ta nằm bên nhau và vẫn tiếp tục chia sẻ tình cảm, ô đấy có thể là như thế. Nhưng những người hút thuốc cảm thấy rằng họ phải có một điếu thuốc, và hầu hết mọi người, trong phổ quát rơi vào trong giấc ngủ một cách nhanh chóng.

    Rất thú vị để so sánh kích thích cực điểm với một vết ngứa. Nếu chúng ta thực tập thiền quán chính niệm và tập trung sự chú tâm của chúng ta trên một vết ngứa, chúng ta khám phá ra rằng một vết ngứa thật sự là một cảm giác sung sướng. Nhưng nếu quá sung sướng, và thế là chúng ta cảm thấy bị bắt buộc phải gãi hay cào để loại trừ nó. Quá nhiều, thế là chúng ta làm tiêu đi cảm giác hạnh phúc. Điều xãy ra với một cảm giác kích thích cực độ cũng hoàn toàn tương tự. Khi cảm giác gia tăng đến chỗ chúng ta tiếp cận với điểm đỉnh của kích thích cực độ, chúng ta bắt buộc đưa cảm giác ấy đến điểm mà nó sẽ chấm dứt. Chúng ta thật sự đang triệt phá niềm ‘tỉnh thức an lạc’ [4], giống như tiêu hủy đi vết ngứa. Điều ấy thật là thú vị.

    Nếu chúng ta phân tích như thế, sự lèo lái bức bách cho một kinh nghiệm kích thích cực độ, nó có thể hổ trợ chúng ta được thõa mãn với những phương sách thích đáng hơn của việc biểu lộ và tiếp nhận tình cảm từ những người phối ngẫu của kẻ khác, hay từ những người bình thường không trong quan hệ hôn phối. Thể hiện tình cảm với ai đấy không cần thiết phải đưa đến quan hệ gối chăn và kích thích cực độ.
    Nắng, mưa là chuyện của trời,
    Vui, buồn là chuyện của người trần gian!
    Cùng nhau xây cõi địa đàng,
    Xua tan sầu khổ, niết bàn là đây!
     
    #19
     tueuyen

     • Số bài : 508
     • Điểm: 2
     • Điểm thưởng : 0
     • Từ: 25.09.2008
     • Trạng thái: offline
     ĐẠO ĐỨC TÌNH DỤC VÀ HÔN NHÂN 19.03.2010 20:14:46 (permalink)
     0
     21- ĐỐI PHÓ VỚI CĂNG THẲNG DỤC TÌNH

     CHÚ Ý: Tôi từng đọc trong báo rằng tình yêu và hành vi dục tình là ở trong trạng thái phấn khích của tâm thức giải phóng những kích thích tố đam mê nào đấy của thân thể. Bởi vì thế, chúng ta trở nên say mê với những trạng thái phấn khích ấy. Trong một mối quan hệ mà trong ấy chúng ta không còn yêu đương với người phối ngẫu của chúng ta và chuyện gối chăn không còn thú vị nữa, mà chỉ đơn thuần là lệ thường, kích thích tố giải phóng sẽ không quá mạnh. Vì thế chúng ta tìm kiếm một đỉnh cao mới. Điều đưa đẩy chúng ta tìm kiếm một người khác, một đối tác thích thú hơn ngoài hôn phối.

     BERZIN: Hãy nghĩ về hai thỏi nam châm. Nếu chúng ta giữ hai thỏi nam châm hơi cách biệt, sự căng thẳng, trong một ý nghĩa nào đấy, tình trạng kích động lớn hơn là sau đó chúng chạm vào nhau. Nếu chúng ta nhìn vào loại kích thích tố (hormone) cao độ mà những tờ báo diễn tả, nó có thể thú vị hơn nhiều khi chỉ đơn giản trong mối quan hệ với một người mà chúng ta thấy là hấp dẫn, nhưng ai sẽ là một đối tác gối chăn không thích đáng, thà là thân thiết với họ trên giường là hơn.

     Hãy nghĩ về điều ấy. Khi chúng ta có một sự hấp dẫn mạnh mẽ đến người nào đấy và chúng ta đang nhìn vào họ, họ chiếm cứ khoảng không gian chú ý của chúng ta rất nhiều. Nhưng nếu chúng ta ôm ấp một người nào thật lâu, chúng ta nhìn vào bức tường hay chiếc giường, không nhìn vào người ấy; hay chúng ta nhắm mắt lại. Khi sự ôm ấp tiếp tục, trong hầu hết mọi trường hợp chúng ta thấy rằng chúng cảm thấy hơi nhàm chán. Tâm tư chúng ta bắt đầu rong ruỗi. Rất khó để giữ sự chú ý tập trung trên người kia. Chúng ta thậm chí có thể bắt đầu tưởng tượng về ai đấy khác. Trái lại, nếu chúng ta cách xa người ấy khoảng vài bộ (foot), chúng ta sẽ rất là tập trung trên người ấy. Có điều gì đấy giống như sức lôi cuốn mạnh mẽ giữa chúng ta.

     Tinh nghịch là hãy thưởng thức sức lôi cuốn điện trường ấy, mà không có sự ám ảnh để triệt tiêu nó, giống như chúng ta tiêu diệt một vết ngứa hay sự căng thẳng lớn mạnh của một kích thích cực độ. Nó giống như sự vượt thắng khi bị chao đảo. Nhiều người phát điên với sự tròng trành ấy, nhưng thật sự, bằng sự chao đảo ấy, chúng ta đang ngăn ngừa chính mình khỏi sự thưởng thức cảm giác thích thú của sự ngây ngây ấy. Những gì chúng ta phải làm là quyết định rằng chúng ta không chao đảo. Sự thông hiểu rằng nó không chỉ là một vấn đề của thái độ của chúng ta, chúng ta không còn minh định mình như một người chao đảo. Với một sự thay đổi của thái độ, chúng ta có thể thư giản và thưởng thức cảm giác ngây ngây.

     Chúng ta có thể làm tương tự với những căng thẳng của việc nhìn thấy một người lạ xinh đẹp, người kích thích và đẩy chúng ta lên, hay căng thẳng về việc bên cạnh ai đấy nếu họ trở thành một người bạn, hay ngay cả căng thẳng của việc có một sự tiếp xúc tình cảm với họ. Chúng ta chỉ đơn giản thưởng thức niềm vui phấn khích – cho dù chúng ta có diễn tả nó trong hình thức của một luồng kích thích tố hay không – mà không triệt tiêu nó bằng một thái độ tình dục không thích đáng.

     BÌNH LUẬN: Tôi nghĩ rằng chúng ta đã từng có một kinh nghiệm tương tự trong yoga khi chúng ta có những người đối tác tập luyện. Đôi khi chúng ta xúc chạm người đối tác và đấy là một sự va chạm thiện ý, nhưng chúng ta gọi nó là “sự xúc chạm trống rỗng.” Nó là một loại xúc chạm với tỉnh thức của bàn tay và cảm giác, nhưng không có kéo hay đẩy, và không có sự nhiễm ô của lôi cuốn hay dính mắc trong đấy. Chỉ hiện hữu với sự tiếp xúc và cảm giác sự thân thuộc, ấm áp, và ý chí cát tường trong sự tiếp xúc ấy. Tôi có thể thưởng thức điều ấy rất nhiều, mà nó sẽ không trở thành tình dục.

     BERZIN: Đấy là một thí dụ tốt về điều mà chúng ta đang nói tới. Vì thế, như quý vị thấy, những cách như thế để đối phó với sự thúc ép cho một thái độ tình dục không thích đáng là có thể.

     Có lẽ đây là một nơi tốt đẹp cát tường để chấm dứt cuộc thảo luận này của chúng ta. Chân thành cảm ơn.     --

     [1] Unawareness: bất giác _ 1- theo Thiên Thân và Vô Trước là không biết, 2- theo Pháp Xứng là biết trong một hình thức sai lầm.

     [2] Feeding the demon: cho quỷ ăn

     [3] Buddhist chod practice: một sự thực hành tâm linh chủ yếu được tìm thấy trong Phật giáo Tây Tạng. Còn được gọi là “Cắt Qua Tự Ngã,” thực hành dựa trên kinh Bát Nhã Ba La Mật Đa. Nó kết hợp triết lý Bát Nhã Ba La Mật Đa với phương pháp thiền định cụ thể và nghi thức mật tông tantra.

     [4] The blissful awareness: tỉnh thức an lạc – một trạng thái của tâm thức, hoặc là nhiễm ô hay không nhiễm ô, được đặc trưng bởi nhiều cấp độ khác nhau của xu hướng hạnh phúc. Một số không nhiễm ô có thể được sử dụng trong sự thực hành tanta yoga tối thượng như loại tỉnh thức để tập trung vào tính không với nó, và như một sự hổ trợ cho việc hòa tan năng lượng khí trong kinh mạch trung ương nhằm để đạt được đường đến sự tỉnh thức tịnh quang.

     --

     Alexander Berzin
     Dorfgemeinschaft Bordo, Italy, 1995
     lightly edited transcript

     Tuệ Uyển chuyển ngữ

     26-02-2010

     http://www.berzinarchives.com/web/en/archives/approaching_buddhism/world_today/

     introduction_buddhist_sexual_ethics.html

     Nắng, mưa là chuyện của trời,
     Vui, buồn là chuyện của người trần gian!
     Cùng nhau xây cõi địa đàng,
     Xua tan sầu khổ, niết bàn là đây!
      
     #20
      Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark
      Thay đổi trang: < 12 | Trang 2 của 2 trang, bài viết từ 16 đến 20 trên tổng số 20 bài trong đề mục

      Chuyển nhanh đến:

      Thống kê hiện tại

      Hiện đang có 0 thành viên và 2 bạn đọc.

      Chú Giải và Quyền Lợi

      • Bài Mới Đăng
      • Không Có Bài Mới
      • Bài Nổi Bật (có bài mới)
      • Bài Nổi Bật (không bài mới)
      • Khóa (có bài mới)
      • Khóa (không có bài mới)
      • Xem bài
      • Đăng bài mới
      • Trả lời bài
      • Đăng bình chọn
      • Bình Chọn
      • Đánh giá các bài
      • Có thể tự xóa bài
      • Có thể tự xóa chủ đề
      • Đánh giá bài viết

      2000-2020 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9