THIÊNG LIÊNG (TÌNH YÊU THẦN THÁNH ) _TẬP 2 : SỰ SỐNG

Thay đổi trang: < 12 | Trang 2 của 2 trang, bài viết từ 16 đến 30 trên tổng số 30 bài trong đề mục
Tác giả Bài
thangngaydongbao

 • Số bài : 165
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 05.08.2011
 • Trạng thái: offline
Re:THIÊNG LIÊNG (TÌNH YÊU THẦN THÁNH ) _TẬP 2 : SỰ SỐNG 30.08.2016 00:28:56 (permalink)
14
 
DONG THUYỀN VỀ CHẠ LỚN 
 
Và rồi ở dưới mái nhà sàn nơi mà LỆNH BÀ PHƠ XĂM của TỘC LA nghỉ ngơi tại CHẠ RŨ này . Với sự giúp đỡ tận tình chu đáo của nhà GIÀ CHẠ TÀ XO khi đã cho người dưới sửa xoạn cỗ bàn đâu đấy sẵn sàng . ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU cùng với hai CHỦ TẾ  của ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU là MO ĐẤT , MO NƯỚC  . Cũng như LỆNH BÀ PHƠ XĂM với CHA SƯƠNG vốn luôn ở bên cạnh . Thêm vào không thể thiếu ba chàng trai là ĐẦU LÃNH PA NU , QUA Ơ LANG CƠ TIÊU và ĐẦU LÃNH CA ĐÔ . Hết thảy đều đã ngồi quây quần bên nhau mà bắt đầu vừa ăn cơm tối vừa trò chuyện qua lại . Mọi việc xem chừng thật êm đẹp dễ chịu với họ .
 
_ Thật ra thì ... ta vẫn thấy xót xa , ái ngại lắm lắm về chuyện của hai mẹ MỴ NƯA MI NƯƠNG . Chuyện vì BỘ LẠC mà nàng ấy đang trong cảnh mang thai lại phải cùng MO LỬA đi tới nơi ĐỀN THỜ xa xôi kia . Mẹ xin lỗi PA NU ạ ... già cũng phải nói vậy đối với QUA Ơ LANG CƠ TIÊU . Bởi có thế nào thì tôi cũng chẳng thể ngăn cản hay giúp đỡ được gì trong chuyến đi của hai mẹ con MỴ NƯA MI NƯƠNG . 
 
Sau một lúc thì cuối cùng LỆNH BÀ PHƠ XĂM cũng phải khẽ thở dài mà bắt đầu cất giọng buồn lòng giống với nét mặt đẹp hiền từ của bà . Khi thấy bà nói vậy thì hết thảy mọi người đều ngừng lại với chung một dáng vẻ đờ đẫn dù ít hay nhiều . Mà hơn hết trong số họ đúng là PA NU cùng CƠ TIÊU . Qủa thật từ khi trở lại CHẠ RŨ đến bây giờ đây mà hai chàng trai này đều chưa hề nhắc gì tới MI NƯƠNG . Phải nói là họ đã tránh càng  ít nói về nàng ấy càng tốt mà lí do là gì thì chỉ riêng trong lòng họ biết . Nhưng chỉ việc không đả động gì tới MI NƯƠNG đã thật dễ dàng khiến cho người khác mà đây lại là LỆNH BÀ PHƠ XĂM hiểu là họ đang rất không vui . Thấy mọi chuyện lại thành ra ủ ê hẳn đi như vậy , LA HẦU đành phải cất giọng nặng nề . 
 
_ Những kẻ già như bọn ta biết rằng những người trẻ tuổi như các cô cậu ở đây đều thấy việc đó quá đáng với hai mẹ con MỴ NƯA MI NƯƠNG. Thế nhưng LA HẦU này chắc chắn rằng đây việc chẳng thể khác . Hơn nữa có một điều rất đáng mừng là chính MỴ NƯA MI NƯƠNG rất mong muốn đi chuyến này . Âý là để cho hai mẹ con nàng ấy có thể góp sức giúp đỡ TRÂU VÀNG trong tình cảnh khó khăn bây giờ đây . 
 
_ Ô này , việc này thì chúng tôi đã thông suốt rồi . Trước là MO NƯỚC sau là PA NU ... đúng , PA NU cũng hiểu ra và nói y thế với CƠ TIÊU này . Chuyện là chị tôi rất hưởng ứng chuyến đi ấy .
 
CƠ TIÊU nghe ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU rồi càng lúc càng như sực tỉnh ra ,nét mặt trở nên sống động hẳn mà lớn tiếng đầy chắc chắn . Mọi người thấy vậy đều nhẹ lòng hơn rồi theo lời CƠ TIÊU  mà chuyển hết ánh nhìn có phần ngỡ ngàng sang PA NU . Vào lúc này thì PA NU cũng gật đầu mà cất giọng hiền lành .
 
_ Vâng . Đúng như lời cậu ấy .
 
_ Thật sự , CHA SƯƠNG biết là hơi không đúng phép cho lắm khi dám chen ngang lúc này . Thế nhưng tại CHA SƯƠNG thấy ấn tượng quá . ĐẦU LÃNH PA NU hiểu MỴ NƯA MI NƯƠNG đến nhường đó thì chứng tỏ hai người thật đẹp đôi . 
 
Tiếng nói của CHA SƯƠNG cất lên đầy vẻ thú vị cùng mến mộ giống hệt nét mặt của nàng ta vào lúc này . Trong khi PA NU thấy vậy mà đâm ngại thì những người còn lại đều tỏ ra vui mừng và dành ánh mắt đầy tự hào cho hai chàng trai trẻ là CƠ TIÊU và  PA NU . Rồi CA ĐÔ lên tiếng .
 
_  Vâng . Thật tốt bởi hết thảy anh em TRÂU VÀNG của chúng ta đều có lòng chung tay góp sức vì BỘ LẠC . Cũng như ở khắp nơi bà còn đều đang hết lòng tin tưởng và ngợi ca việc làm của MỴ NƯA MI NƯƠNG . Rằng xem chừng là bởi chuyến đi vất vả của hai mẹ con nàng ấy đã tới nơi vậy nên trời đã bắt đầu có mưa . Chẳng hay là các CHỦ TẾ  đây có thể cho chúng tôi biết được tin gì của MỴ NƯA MI NƯƠNG cùng MO LỬA và người đi theo không vậy ? 
 
MO ĐẤT nghe xong lời lẽ đầy tha thiết nơi CA ĐÔ thì trông ra khắp lượt mọi người đang ngồi quanh và thấy rằng ai nấy  đều có chung nét mặt mong mỏi ở nơi bà . Sau khi nhắm mắt tĩnh tại một lát thì MO ĐẤT nhìn sang ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU và bắt đầu cất giọng trầm lắng . 
 
_  Việc này thì ... ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU chúng tôi trước đó cũng đã báo cho ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU đây . Lúc này CHỦ TẾ  ĐỨNG ĐẦU là tôi xin được nói cho mọi người ở được biết . Rằng qua việc trao đổi bằng PHÉP THIÊNG giữa tôi với MO LỬA . Thì nhóm của họ sau cùng đã yên ổn bước vào trong ranh giới của ĐỀN THỜ ở NGỌN NÚI THIÊNG vào ba hôm trước . Nhưng  ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU cũng phải nói luôn. Rằng kể từ đây thì hai bên ở trong và ở ngoài ranh giới của ĐỀN THỜ ấy sẽ không thể trao đổi với nhau . 
 
_ À mọi việc đúng là như vậy đấy . Qủa thật MỴ NƯA MI NƯƠNG cùng  MO LỬA bên chúng tôi đã vào được bên trong ĐỀN THỜ của NGỌN NÚI THIÊNG rồi . Yên ổn hết , dù là cũng vất vả nhọc nhằn lắm cơ . Ý của MO NƯỚC này chính là theo MO LỬA thì là ... Gặp phải cảnh nắng nóng gay gắt quá đi nhưng do họ biết chuyển đổi mà vốn ngày đi , đêm nghỉ  sang ngày nghỉ , đêm đi . Vậy nên cũng đỡ hơn ...  Lại thêm là họ đi theo cái lối mà MO LỬA biết rõ là vẫn tìm ra được nước . Vậy nên không ai phải chịu cảnh khát khô gì đâu . Và nhờ thế mà theo MO LỬA thì hai mẹ con MỴ NƯA MI NƯƠNG đều khỏe khắn hết ... Còn khi đã vào được bên trong ĐỀN THỜ của NGỌN NÚI THIÊNG rồi thì nàng ấy sẽ được nghỉ ngơi rồi có PHÉP THIÊNG ở đó bảo trợ thì sức khỏe sẽ tốt hơn thôi . ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU chúng tôi tin chắc là vậy đó .
 
MO ĐẤT vừa dứt lời thì MO NƯỚC ở bên cạnh mau mắn nói tiếp vào ngay bằng một giọng đầy vui vẻ . Trong khi trừ có ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU ra là vẫn bình tĩnh thì ai nấy đều đang từ mừng rỡ chuyển sang lo lắng bối rối vì những lời của MO LỬA . Thì nhờ có thêm những lời của MO NƯỚC mà ai nấy đều lại từ bối rối lo lắng đã nhanh chóng thở phào nhẹ nhõm . Khi bà ấy nói xong thì ai nấy đều quay sang nhìn nhau với nét mặt cùng ánh mắt chia sẻ niềm vui mừng cùng tin tưởng vào những gì vừa được biết . Hơn hết là hai mẹ con PA NU . Thấy được cảnh này thì ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU đã lại cất giọng sang sảng .
 
_ Thôi đã có lời của hai CHỦ TẾ  đây về tình hình của MỴ NƯA MI NƯƠNG thì hẳn là mọi người đã có thể yên lòng phần nào rồi . Vậy sau đây ai nấy xin hãy cứ giữ vững niềm tin này . Cũng như là đến ngày kia ... Sau khi mà ai cần nghỉ ngơi thì nghỉ ngơi , ai cần sửa soạn cũng sửa soạn cho đủ thì những người đến từ CHẠ LỚN sẽ quay về đó . 
 
_ Vâng . Mẹ con cháu hiểu rồi thưa bác . _ PA NU cầm bàn tay mẹ rồi khi hai mẹ con nhìn nhau cười vui thì chàng nói vậy .  
 
_ Như thế đi , CƠ TIÊU này cũng nhớ nhà lắm rồi . _ CƠ TIÊU cũng hứng khởi nói ngay . 
 
_ Đúng rồi , tuy rằng chúng tôi sẽ rất tiếc nhớ khi phải chia tay các BỀ TRÊN của  BỘ LẠC đây . Nhưng quả thật là CHẠ LỚN không thể thiếu mọi người lâu hơn được nữa . _ CA ĐÔ sau khi đăm đắm nhìn xoáy vào hai mẹ con PA NU trong một lát thì đã ngảng sang phía CƠ TIÊU hào hứng tiếp lời . 
 
_ Anh bạn CA ĐÔ này , ta đang định rằng chuyến này anh sẽ cùng theo về CHẠ LỚN . Đã tới lúc anh bạn đem sức , đem tài ra giúp đỡ cho BỘ LẠC nhiều hơn  . Đồng ý với LA HẦU này chứ , anh bạn ?
 
 Giọng âm vang của ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU cất lên ngay sau khi CA ĐÔ nói xong và trên nét mặt hài hòa của chàng ta liền hiện ra nét ngỡ ngàng cùng thoảng thốt . Không chỉ có chàng ta mà hết thảy những người có mặt cũng đều có chung vẻ ngỡ ngàng . Thế nhưng ngay sau đó họ đều tỏ ra đồng tình mà gật đầu . CA ĐÔ thấy vậy thì vội nói một cách đầy bối rối .
 
_ Chuyện này ... thật quá đường đột . Ngay lúc này thì CA ĐÔ chưa biết làm sao cho phải . Xin cho tôi được suy nghĩ kỹ và rồi ... sẽ có lời đáp trước khi ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU cùng mọi người lên đường quay về .
 
_ Đúng . Ý này của ông thật là hay quá mà . Anh CA ĐÔ hãy nghe CƠ TIÊU này đi . Chuyện này cần gì phải nghĩ ngợi nữa .
 
Nghe lời của ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU mà CƠ TIÊU gật đầu liên tục mặt mày tỏ ý hết sức đồng tình để rồi ngay sau khi thấy CA ĐÔ tỏ ra lưỡng lự thì anh chàng đã liền vừa xua tay phản đối vừa hô lớn đầy quyết liệt . ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU thấy vậy đã vừa đứng lên vừa nói giọng không dấu nổi mệt mỏi .
 
_ Được rồi . Anh CA ĐÔ nói vậy thì ngày kia chúng ta sẽ đợi câu trả lời của anh ấy . Bây giờ đây thì mọi người đi nghỉ ngơi sớm đi . 
 
Nghe vậy thì những người có mặt gồm MO ĐẤT , MO NƯỚC của ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU , QUA Ơ LAN CƠ TIÊU , CA ĐÔ , CHA SƯƠNG và ngay  tới PA NU cùng mẹ chàng cũng đứng lên theo . Họ cùng chào hỏi LA HẦU rồi quay ra chào hỏi nhau . Thế rồi LA HẦU và CƠ TIÊU với hai CHỦ TẾ  của ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU cùng ra về một lượt . Sau đó hai CHỦ TẾ  của ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU cũng tách ra để tới nhà dành làm nơi làm lễ của MO ở CHẠ RŨ này nhường cho họ nghỉ lại . Trong khi đó ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU cùng QUA Ơ LANG CƠ TIÊU hẳn nhiên sẽ tới nghỉ tại ngay NHÀ LỚN của CHẠ RŨ này . Còn lại CA ĐÔ và CHA SƯƠNG thì vừa hay là họ cùng đưa nhau về nhà của GIÀ CHẠ TÀ XO , nơi mà họ cùng làm khách mà nghỉ lại theo sự sắp đặt của HỘI ĐỒNG GIÀ CHẠ của CHẠ RŨ này . 
 
_ Thật là , CHA SƯƠNG này thấy quả thật rất vui ... Rất khó khăn để chịu đựng , ấy là cảm giác của CHA SƯƠNG này  trong khoảng ba mùa trăng qua . Chưa khi nào ta không được thấy chàng lâu tới vậy kể từ lần đầu hai ta gặp gỡ . 
 
CHA SƯƠNG khẽ khàng cất tiếng khi đi sóng đôi chầm chậm bên CA ĐÔ . Nghe vậy CA ĐÔ vừa thở dài vừa quay sang nhìn sâu vào mắt CHA SƯƠNG rồi cười dịu dàng mà nói .
 
_ Ta hiểu mà . Ta cũng mừng vui lắm lắm khi được gặp nàng sớm hơn dự liệu ban đầu . CA ĐÔ này cũng rất cảm ơn nàng đã một phen vất vả tới đây và theo đúng ý ta mà bắt chuyện làm quen với ... với LỆNH BÀ PHƠ XĂM của TỘC LA . 
 
_ Chàng đừng nói vậy . Giúp được chàng là CHA SƯƠNG này thấy vui rồi . Hơn nữa việc đưa quà tặng này cũng là vì CHẠ TỘ của chúng ta mai sau . Còn chuyện về LỆNH BÀ PHƠ XĂM ... Thì may mắn là hai bên thật sự quý mến nhau . 
 
CHA SƯƠNG vẫn nhẹ nhàng mà đáp lại CA ĐÔ . Lúc này giọng điệu cùng nét mặt , ánh mắt nàng dành cho chàng ta đã trở đầy hứng khởi . CA ĐÔ nghe vậy liền gật đầu nói giọng hiền hòa .
 
_ Vậy thì CA ĐÔ này càng mừng hơn nữa . 
 
_ Mà chuyện LỆNH BÀ PHƠ XĂM đó phải chăng là ... chàng đang lo tính cho mai sau ? Đến lúc này thì CHA SƯƠNG có thể chúc mừng việc mà bấy lâu chàng mong chờ đã trở thành sự thật phải không nào ?  Ý CHA SƯƠNG đang nói về chuyện có được vị trí tại nơi CHẠ LỚN của chàng . Tuy khá ngỡ ngàng  khi chàng chưa vội thuận lòng theo ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU ... Vậy nhưng CHA SƯƠNG nghĩ là tới khi mấy người kia lên đường thì chàng rồi sẽ đồng ý theo họ về CHẠ LỚN thôi  , phải không nào  ? 
 
CHA SƯƠNG bước lên trước một chút so với CA ĐÔ rồi vừa ngưởng cao đầu với nét mặt đầy sắc sảo y như giọng nói của nàng vào lúc đêm tối xung quanh vắng lặng . Nói một hồi đầy đủ hết ý rồi thì CHA SƯƠNG quay người lại chờ đợi câu trả lời ở CA ĐÔ với vẻ đắc thắng hiện rõ trên nét mặt của nàng ta . Và CA ĐÔ thấy vậy đã bật cười đầy thích thú rồi nhẩn nha cất tiếng . 
 
_ Nàng ấy , lúc nào cũng rất giỏi nắm bắt mọi chuyện . Đây chính là điều khiến CA ĐÔ này thấy quý trọng nàng , CHA SƯƠNG à . Đến lần này cũng vậy . Nhưng nàng chỉ đúng có một nửa . 
 
_ Ý của chàng là chuyện về LỆNH BÀ PHƠ XĂM . Còn thì ... lẽ nào , chàng sẽ không định theo ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU tới CHẠ LỚN hay sao ? Chẳng phải là ... 
 
CHA SƯƠNG vừa chăm chú nghe CA ĐÔ nói mà nét mặt của nàng ta liền chuyển từ hứng khởi say mê đã biến thành vẻ thảng thốt hệt như giọng nói vội vàng cất lên vào lúc này . CA ĐÔ nhìn vậy mà vừa nhẹ nhàng nắm lấy hai bàn tay CHA SƯƠNG vừa cười dịu dàng rồi nói .
 
_ Những chuyện này ...  Xin lỗi . Nhưng ta là vậy , khó ai có thể hiểu được hết cho dù đấy có là nàng . Tuy thế nàng hãy yên lòng bởi mọi chuyện về CA ĐÔ này cũng như về CHẠ TỘ rồi thì vẫn sẽ tốt đẹp đúng theo ý của chúng ta . Và để như thế thì trước hết phải như thế này đã . 
 
_ Được rồi . Ta luôn tin tưởng chàng trong mọi chuyện , chàng biết mà . 
 
CHA SƯƠNG nhìn CA ĐÔ với một nét mặt cùng ánh mắt đầy say mê rồi nói bằng giọng chắc chắn . Nghe vậy CA ĐÔ gật đầu với nét mặt rất vừa lòng . Sau đó hai người lại tiếp tục sánh bước bên nhau mà cười nói đầy thoải mái . 
 
Sáng ngày thứ ba kể từ ngày anh em đi giúp bà con chống nắng nóng và tìm nguồn nước quay lại CHẠ RŨ này . Theo đúng ý định của những BỀ TRÊN của TRÂU VÀNG này mà họ đang sửa soạn lên đường về CHẠ LỚN . Ai nấy đều đang đứng tại khúc sông nơi một đoàn thuyền gồm hai thuyền lớn ba thuyền nhỏ  neo đậu . Cùng với họ là khá đông người tới đưa chân . 
 
Âý là HỘI ĐỒNG GIÀ CHẠ của CHẠ RŨ và bà con ở đây đều đang ăn mặc áo , váy hay quần khố thật tề chỉnh .  Hay như  chàng trai trẻ nhìn thật phóng khoáng , mạnh mẽ trong áo và quàn khố  bằng lụa đỏ cùng thắt lưng , khăn choàng , khăn buộc trán cùng bằng lụa tím . Đây chính là KA PHIA của TỘC MUNG LƠN .  Và không thể thiếu hai con  người cũng thật nổi bật khác . Một là người con gái đẹp rực rỡ trong bộ váy áo lộng lẫy bằng lụa sắc hồng pha lam . Còn một là người con trai thật hiền hòa trong bộ áo và quần khố bằng lụa màu lam thêm vào thắt lưng , khăn buộc trán cùng bằng lụa  sắc bạc . Đó  là CHA SƯƠNG và CA ĐÔ của CHẠ TỘ . 
 
_ Anh bạn nói vậy rất phải . Dù sao anh cũng là người của CHẠ TỘ . Lúc trước  anh sang RẮN CHÍN ĐẦU là do tình cảnh gấp gáp  khi đó , lại cũng là được chính do CHÚA TỂ TỐI CAO sai phái đi làm việc lớn cho BỘ LẠC . Còn lần này thì anh đúng là cần phải thưa bày với GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU của CHẠ TỘ và được ông ấy cho phép . Cũng như  mọi chuyện ở đó của anh nên thu xếp cho ổn thỏa rồi mới đi tới CHẠ LỚN được . Còn về phần LA HẦU này thì ... cũng không cứ thế mà đưa người đi được . Vậy nên ta muốn là cô CHA SƯƠNG đây hãy chuyển lời của LA HẦU này tới cha cô ,GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU của CHẠ TỘ . Rằng TRÂU VÀNG này cần đến CA ĐÔ nhiều hơn nữa  . Mong rằng ông ấy cùng trên dưới CHẠ TỘ sẽ đồng tình mà để cho anh ta nhanh chóng chuyển hẳn tới CHẠ LỚN . 
 
Tiếng sang sảng của LA HẦU cất lên trong khi ông đang nhìn vào CA ĐÔ rồi CHA SƯƠNG . Lúc này đây con người này vẫn đang thật uy nghi trong bộ đồ bằng lụa sắc đen với thắt lưng , khăn choàng , khăn vấn đầu cùng bằng lụa màu nâu . Và trên nét mặt khắc khổ của ông đang tỏ rõ niềm tiếc nuối cùng một sự đành lòng phải chấp nhận sự việc do thấy cần phải như thế .
 
 Âý là tiếc rằng CA ĐÔ sau cùng đã trả lời ông . Anh ta chưa thể đi theo ông tới CHẠ LỚN ngay chuyến này . Nhưng ông cũng thấy đành lòng rằng chờ thêm một khoảng nữa để thu xếp đủ các bước cần có cho đủ phép tắc với CHẠ LỚN và CHẠ TỘ . Có vậy thì mọi chuyện về CA ĐÔ mới thật là hợp tình hợp lý . Và CA ĐÔ cùng CHA SƯƠNG thì đều tỏ rõ một nét mặt hết sức lễ phép . Ngay sau đó CA ĐÔ lấy giọng đầy biết ơn mà thưa bày .
 
_ Vâng , CA ĐÔ thật mừng vì ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU hiểu cho mình .
 
_ Vâng . CHA SƯƠNG xin nghe theo ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU , sẽ đưa lời của NGƯỜI tới cha mình thật tường tận . 
 
CHA SƯƠNG cũng hết lễ phép tiếp lời CA ĐÔ mà thưa thốt với ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU . Thấy vậy rồi thì ông gật đầu vừa lòng . Trong khi ấy  đang đứng gần bên LA HẦU trong bộ đồ bằng lụa với hai sắc đỏ vàng  chính là CƠ TIÊU đã hào hứng lên tiếng .
 
_ Đúng vậy đấy . Anh CA ĐÔ hãy thu xếp mọi việc ở CHẠ TỘ cho xong . Rồi thì vừa hay sắp đến kỳ mà hết thảy các THỊ TỘC  đều sẽ phải tụ tập về CHẠ LỚN để họp bàn việc của HỘI ĐỒNG BỘ LẠC . Vậy nên cô CHA SƯƠNG hãy bảo là dù thế nào thì CHẠ TỘ cũng phải để CA ĐÔ tới CHẠ LỚN . Ở đó chúng tôi sẽ luôn chờ anh đấy nhé . 
 
Nghe CƠ TIÊU nói vầy mà CA ĐÔ và CHA SƯƠNG đều gật đầu cười vui vẻ đáp lại chàng ta .  Cũng đang đứng ở bên khác của LA HẦU chính là mẹ con PANU . Trong lúc này thì nét mặt của họ cũng tỏ rõ việc hết sức đồng tình với CƠ TIÊU . Vẫn là một vẻ mộc mạc chân chất trong bộ đồ bằng lụa với hai sắc nâu vàng là PA NU . Còn mẹ chàng thì vẫn luôn toát lên đậm nét cao quý mà vẫn thật hiều hậu trong bộ áo váy bằng lụa màu bạc ngoài là khăn choàng bằng lụa nâu . Và LỆNH BÀ PHƠ XĂM đang nắm lấy tay của CHA SƯƠNG vừa nói giọng trìu mến giống với nét mặt của bà ấy nhìn nàng ta vào lúc này . 
 
_Gìa này thấy hai bên chúng ta thật là rất hợp nhau . Bây  giờ đây thì mẹ con già phải trở về CHẠ LỚN thì cũng buồn tiếc lắm vì phải xa con . Vậy nên sau này mà có dịp , thì CHA SƯƠNG này , con hãy đến CHẠ LỚN mà ở chơi với chúng ta nhé . 
 
_ Con thật là , thật là cũng không nỡ xa LỆNH BÀ . Chắc chắn là như vậy ạ , chỉ cần có dịp được tới CHẠ LỚN thôi là con sẽ đến thăm LỆNH BÀ . Và khi đó con sẽ xin được hầu bên LỆNH BÀ . 
 
CHA SƯƠNG nghe những lời hiền hậu của LỆNH BÀ PHƠ XĂM mà gương mặt với đường nét sắc sảo đã hiện lên một vẻ rưng rưng xúc động rồi nói bằng một giọng tha thiết như ánh nhìn của nàng ta dành cho bà . Ở bên cạnh CHA SƯƠNG chính là CA ĐÔ cũng đang chăm chú nhìn cảnh này với một nét mặt xúc động cùng lưu luyến không kém gì hai người kia . Thậm trí trong lòng CA ĐÔ còn đang trào dâng một nỗi niềm mà e rằng ngoài chàng ta thì không một ai khác ở đây có thể đoán biết ra nổi . 
 
 Thế rồi sau đó những BỀ TRÊN của TRÂU VÀNG đã hối hả lên thuyền trong ánh nhìn lưu luyến cùng những cái cái vẫy tay chào của mọi người còn lại trên bờ sông . Và đoàn thuyền từ từ theo những nhịp chèo mà bắt đầu đi ra hướng cửa biển để rồi sẽ hướng về phương bắc nơi có CHẠ LỚN . Mọi người trên bờ đi theo dọc hai bên bờ sông mà đưa chân đoàn thuyền một bận khá lâu nữa thì mới dừng lại . Đến lúc này thì mọi người ở trên thuyền cũng mới dời khỏi mặt   thuyền mà đi vào trong từng khoang dành cho họ để nghỉ ngơi . 
 
 
 
#16
  thangngaydongbao

  • Số bài : 165
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 05.08.2011
  • Trạng thái: offline
  Re:THIÊNG LIÊNG (TÌNH YÊU THẦN THÁNH ) _TẬP 2 : SỰ SỐNG 20.09.2016 22:25:29 (permalink)
  15
   
  TUỔI TRĂNG RẰM XA XÔI
   
  Vào một chiều cuối thu , những cơn gió nhẹ thổi quanh CHẠ LỚN của TRÂU VÀNG . Mảnh đất bằng phẳng này trải rộng ở giữa cái nơi mà từ phía bắc hai dòng sông chảy tới và hợp lại thành một để rồi  cứ thế xuôi mãi ra biển . Và trái tim của nơi đây không gì khác hơn là chính là vùng đồi núi thấp thoải với những KHU NHÀ LỚN , KHU NHÀ RIÊNG của CHÚA TỂ TỐI CAO rồi ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU của  BỘ LẠC .
   
   Khung cảnh nơi đây thật đã trở nên rất đỗi quen thuộc với những ai gắn bó cuộc sống của mình với CHẠ LỚN . Trong số ấy có đám đàn bà con gái trẻ măng đang tụ họp với nhau ở một góc của khoảng sân ở phía sau của KHU NHÀ LỚN . Và ai nấy đều ăn vận khá giản dị với những áo mở cổ , tay lỡ cùng váy dài chỉ dài tới ngang bắp chân bằng thứ vải thô . Điểm khác biệt giữ mọi người chính là kiểu tóc búi lại của những chị em đã có chồng với kiểu tóc buông dài điểm thêm những dải đuôi xam của chị em chưa chồng . Nhưng dù là ai thì lúc này cũng lại đều  chung tay bê những rổ tre lớn. Mà  đựng đầy trong rổ là bát đĩa bằng gốm . Mọi người đang chuyển chúng từ chỗ phơi nắng vào bên trong khoảng tầng dưới của gian nhà bên trái của KHU NHÀ LỚN . 
   
  Và ở ngay trong gian nhà kho này cũng đã có hai rổ lớn nhưng lại đựng đầy những bát đĩa bằng đồng và được chạm trổ cầu kỳ khác biệt hẳn so với những thứ được làm bằng gốm . Và ngồi cạnh những rổ bát đĩa bằng đồng này là hai cô gái trẻ . Một người trong bộ váy áo màu lam với hình thêu sắc tim có mái đầu với suối tóc buông dài điểm xuyết những dải đuôi sam . Nàng đang ở độ tuổi trăng tròn và thân thể cũng đã từ một cô bé trở thành một người con gái  . Đây chính là MI NƯƠNG . Còn ở bên cạnh , trong một bội áo váy màu lam có hình thêu sắc hồng là một người con gái ít hơn nàng một tuổi .  Cô gái trẻ có kiểu tóc chưa chồng và dáng vẻ non nớt ngây thơ này chính là  MI NA . 
   
  Và rồi hai chị em nàng đã lại cùng hối hả đứng lên đi tới giúp mọi người cẩn thận đặt từng rổ bát đĩa lên những cái chõng để đồ . Công việc khá nặng nhọc vậy nên ở trán của ai nấy đều đã lấm tấm những giọt mồ hôi .  Rồi thì rổ bát đĩa sau cùng đã được đặt lên chõng . Trong khi các chị em đang quệt mồ hôi trên mặt . Thì với dáng vẻ thấp béo mà hiền hậu trong bộ váy áo màu nâu cùng mái đầu của người chưa chồng không ai khác chính là chị MAY MAY của MI NƯƠNG . Và chị ấy đang lấy hai bàn tay to bè đập vào nhau kêu đánh bốp và hỉ hả lên tiếng .
   
  _ Xong rồi . Bây giờ đây thì chẳng phải lo gì nữa , MỴ NƯA MI NƯƠNG của tôi nhỉ .
   
  _ Đúng quá rồi , cô MAY MAY này nôi quá đúng luôn . Vậy là MỴ NƯA MI NƯƠNG và những người bên dưới là bọn mình đây lo  rửa , phơi rồi cất hết bao nhiêu những bát đĩa này suốt từ sáng đến bây giờ thì coi như đã có thể yên bụng rồi ... 
   
  Giọng nói không kém phần rộn rã cất lên tiếp lời của MAY MAY chính là của XINH LƠ . Đây là một cô gái bằng tuổi với MI NƯƠNG và trông mũm mĩm khá là dễ thương trong bộ áo váy màu chàm thêu chỉ đỏ  . Kiểu đầu cho thấy XINH LƠ hãy còn chưa lấy chồng .  Và trong khi ai nấy nghe hai người này nói đều tỏ ra hết sức đồng tình mà gật đầu liên hồi dể hưởng ứng thì cô gái ấy đã lại hào hứng nói thêm . 
   
  _Tới mai CHẠ LỚN này sẽ có đủ bát đĩa sạch sẽ tinh tươm để bày cỗ đãi mọi người từ khắp các THỊ TỘC đem đồ góp về đây . Tới lúc ấy thì phần sắp cỗ sẽ dành cho MỴ NƯA MI NƯƠNG đứng ra lo liệu . Và chị em chúng ta đều đang cực kỳ , cực kỳ hứng thú luôn khi sẽ được nghe theo sự sắp đặt của MỴ NƯA . Thế nhưng mà đó là chuyện của buổi mai . Còn bây giờ thì chúng mình phải nghỉ ngơi cái đã . Thôi XINH LƠ này xin phép MỴ NƯA với các chị em cho được về luôn nhé .
   
  _ Ấy vội gì thế . Phen này chắc là cô nàng định nhào ra bãi tập ở ven sông để gặp ai kia chứ gì . Xem kìa bị nói trúng nên đỏ mặt rồi kìa .
   
  Đây lại là giọng nói trêu đùa đầy vui vẻ của MAY MAY trong khi chị ấy xấn tới giữ tay XINH LƠ ý là chưa cho đi vội . Ở xung quanh các chị em khác cũng đang từ chỗ tiếp tục gật đầu hưởng ứng lời của XINH LƠ thì đã chuyển thành cái cười vui thích thú với lời nói của MAY MAY . Còn XINH LƠ thì sau một thoáng quả thật ngượng ngùng đỏ bừng mặt mũi thì đã vênh mặt lên mà nói đầy vẻ sung sướng .
   
  _ Thì phải rồi . Chính là XINH LƠ này mong được xem chàng ấy của tôi thi bơi đấy . Ở đây chẳng phải là có khá khá người cũng giống tôi hay sao nào ?
   
  _ Cái này thì lại đúng nữa . Hay là chúng ta kéo nhau đi ra đó luôn bây giờ đi . MỴ NƯA cũng sẽ đi cùng với chị em bọn tôi cho vui chứ ạ . 
   
  Một chị mà kiểu tóc cho thấy đã có chồng với  tầm tuổi ngang chị MAY MAY vừa nói với XINH LƠ . Rồi chị ta quay ra nhìn khắp lượt mọi người và cuối cùng dừng ánh mắt tại nơi của MI NƯƠNG mà nói bằng giọng đầy mong mỏi . Ai nấy nghe thế xong đều gật đầu hưởng ứng và dồn ánh nhìn chờ đợi vào nơi MI NƯƠNG . Và rồi lúc này thì nàng mỉm cười cất giọng đằm thắm .
   
  _ Được rồi . Ta sẽ cùng đi ra đó với mọi người thôi nào MI NA và chị MAY MAY . Hôm nay CƠ TIÊU cũng sẽ thi cùng anh em tại đó . 
   
  Dứt lời MI NƯƠNG kéo theo MI NA đi trước và dời khỏi gian nhà kho nơi chứa bát đĩa này . Thấy vậy chị MAY MAY cùng những chị còn lại cũng hồ hởi đi theo . Vậy là một tốp hơn chục những người đàn bà hay con gái hãy còn rất trẻ tuổi đang bắt đầu cùng nhau thong dong dạo bước trên con đường chạy từ KHU NHÀ LỚN dẫn tới bên bờ của dòng sông MẸ . Chỗ mà ai nấy đều biết rõ là những anh em của CHẠ LỚN ở đây đang có buổi luyện tạp võ nghệ cùng thi bơi . 
   
  Nhóm chị em theo cùng MI NƯƠNG và MI NA đi từ nơi KHU NHÀ LỚN ở dưới chân vùng đồi núi thấp rồi ra tới những cụm nhà sàn của bà con . Và đi tới đâu thì những người trên đường cũng đều vội cúi đầu tỏ rõ ý chào hỏi  đến nàng rồi rẽ sang hai bên nhường lối đi cho nhóm . Đây là CHẠ LỚN của TRÂU VÀNG , là trái tim của  BỘ LẠC , bởi thế mà thường  luôn đông đúc . Và các chị em cũng vốn đã quen với cảnh sẽ  gặp được nhiều bà con trên đường đi .
   
   Nhưng buổi chiều nay quả thật số người có mặt ở CHẠ LỚN còn đông đảo hơn hẳn lúc thường . Phần nhiều trong đó là cánh đàn ông con trai còn khá trẻ với những bộ áo chẽn , quần khố có hình thêu theo nhiều kiểu rất phong phú .  Và hầu hết bọn họ không mấy quen mặt đối với MI NƯƠNG cùng chị em đi cùng với nàng .Tuy vậy chị em cũng không lấy làm lạ mà hiểu ngay rằng đây chính là người của các THỊ TỘC ở khắp nơi đổ về đây góp đồ vào kho chung của  BỘ LẠC . Để rồi hầu như mọi chàng trai trẻ trong số ấy đều ngẩn ngơ đứng lại trông theo nhóm của  MI NƯƠNG mãi cho đến khi có những người lớn hơn nhắc nhở thì mới sực tỉnh mà đi tiếp hay làm tiếp phần việc đang bỏ dở . Thấy vậy mấy cô gái trẻ trong nhóm của MI NƯƠNG cứ khúc khích cười với nhau .
   
  _ Thôi đi các cô ơi . Tôi là tôi chắc chắn rằng hết thảy cái đám trai kia bị là bị choáng ngợp trước vẻ đẹp của MỴ NƯA đây. Chứ nào phải họ vì mấy cô đâu mà hớn hở thành cái kiểu như thế hở . 
   
  Người lớn tuổi hơn hết trong nhóm của MI NƯƠNG là một chị đã có chồng và hai con nhỏ tên là MƠN HIU vừa lắc đầu vừa trách yêu mấy cô gái kia . Thấy thế rồi thì XINH LƠ vừa mới cười xong liền vung tay mà cất giọng lảnh lót .
   
  _ Cái đó thì hẳn là bọn tôi hiểu rõ . Đương nhiên là họ thế kia là vì MỴ NƯA MI NƯƠNG rồi . Đến bọn này đây nhìn thấy MỴ NƯA gần như mỗi ngày mà còn thấy mỗi lần lại thấy MỴ NƯA đẹp hơn nữa là . Huống chi là cánh anh em từ nơi xa xôi về CHẠ LỚN còn chưa từng được gặp MỴ NƯA trước đây . Bọn này chỉ là đang thấy thú vị nên mới thế thôi chứ lại . 
   
  _ XINH LƠ nói phải ghê . Chị em bọn ta luôn thấy thích thú và còn biết bao nhiên là tự hào về chuyện này nữa mà . Bởi vì cho đến bây giờ đây thì khắp nơi đều công nhận là CHẠ LỚN của chúng ta có MỴ NƯA MI NƯƠNG với một sắc đẹp hiếm có .
   
  _  Đúng rồi , đúng quá đi . Chỉ mới đơn giản thế này thôi mà rõ là MỴ NƯA đã nổi bật rồi . Bọn chúng ta dẫu có sửa soạn cầu kỳ thế nào cũng đâu sánh bằng được .
   
  _   MỴ NƯA là một trong những người đẹp hơn hết không phải chỉ riêng TRÂU VÀNG đâu mà thật phải tính là trên khắp mặt đất này mới đúng , chị em nhỉ ?
   
  _ Thì bởi MỴ NƯA là con gái của NỮ CHÚA trước đây . Ai nấy đều vẫn nói là bà ấy khi còn sống cực kỳ là đẹp mà .
   
  Sau khi XINH LƠ dứt lời thì hết thảy nhóm chị em đang ở quanh MI NƯƠNG đều trông hết vào nàng mà gật đầu với vẻ mặt tỏ rõ sự đồng tình hưởng ứng cùng cô ấy . Ngay sau đó vài người trong số này còn hào hứng mà nói tiếp thêm vào . Càng nghe , những người còn lại càng hiện rõ vẻ trầm trồ ngưỡng mộ với MI NƯƠNG . Trong khi chính MI NƯƠNG chỉ mỉm cười nhẹ nhàng với họ . Rồi thì tới lượt chị MƠN HIU lớn tuổi hơn hết trong nhóm lên tiếng với giọng bảo ban .
   
  _ Nhưng mà các cô này , nhắc đến mẹ ruột của MỴ NƯA MI NƯƠNG , là NỮ CHÚA MÊ NIÊNG trước đây của TRÂU VÀNG chúng ta ấy mà . Thì khắp trên dưới  BỘ LẠC đều không chỉ ngợi khen sắc đẹp của NỮ CHÚA  đâu đấy . Mà  nhiều hơn là ai nấy đều ca ngợi về sự hiền hòa , cùng lòng tốt của bà ấy dành cho mọi người xung quanh . Thêm vào là sự giỏi giang của bà ấy khi một tay lo liệu hết thảy mọi việc nhà cùng cùng việc ở CHẠ LỚN giúp CHÚA TỂ TỐI CAO . Tới nỗi ai nấy nói rằng TRÂU VÀNG cũng như là CHÚA TỂ TỐI CAO đều không thể thiếu được bà ấy .  Điều này thì chắc là chị MAY MAY vẫn còn nhớ rõ như tôi chứ nhỉ ? 
   
  Vào lúc này vừa nghe xong những lời ấy là chị MAY MAY đã vừa gật đầu liền mấy cái vừa lấy tay áo lau nước mắt rơm rớm trên mặt với nét xúc động cùng xót xa khi nhớ lại người xưa việc cũ  . Khi ấy mọi người đang nhìn thấy chị MAY MAY với vẻ đau buồn mà đều hơi ngẩn ngơ ra . Rồi họ lại bị thu hút ngay bởi giọng nói sốt sắng của một cô gái khác . 
   
  _   Chuyện về NỮ CHÚA ấy mà thì thôi đúng quá luôn rồi . Bấy nay em là em vẫn cứ được nghe suốt  từ người lớn trong  nhà cho đến bà con xung quanh kể mà . Với lại theo họ bảo thì . Qủa là bây giờ đây tuy là TRÂU VÀNG cũng như CHÚA TỂ TỐI CAO đã có NỮ CHÚA mới . Thế nhưng cái khoảng trống mà từ khi NỮ CHÚA khi trước ra đi để lại vẫn chẳng thể lấp đầy nổi . Âý đó những gì mà người lớn vẫn hay bảo với nhau đấy các chị ạ . 
   
  _   Thì là vậy nên mới xảy ra cảnh suốt từ khi NỮ CHÚA mất đi tới nay . Thì việc cai quản KHO CHUNG  và việc chăm nom các công to việc lớn ở TRÂU VÀNG này . Thật là mọi sự cứ hay bị chia làm năm bảy phần . Rồi thì việc cứ là lần trước để cho bên này lo liệu rồi lần sau lại đẩy sang tay bên khác . Chứ nào có được gom về một mối là ở NỮ CHÚA lo liệu như trước  . Bởi thế mà có lần mọi thứ đã bị rối tung lên , xuýt chút nữa là hỏng đi công việc khi ấy ... Đây là có lần tôi thấy mẹ mình bức xúc kêu than như vậy khi cùng mọi người làm việc cho  BỘ LẠC dưới sự cắt đặt của LỆNH BÀ nào đó hồi đâu như gần chục mùa lúa thì phải .
   
   XINH LƠ  vừa nghe vừa  chậc chậc trong miệng rồi với nét mặt cùng giọng nói tỏ ra cực kỳ già dặn và nắm rõ mọi chuyện đã liền tiếp lời ngay khi cô nàng kia dứt tiếng . Xung quanh hầu như ai nấy đều nghe với chung một vẻ chăm chú say sưa . Xem chừng có việc họ không biết hay là lúc trước đã không để ý ra . 
   
  _ Đúng là đôi ba lần TRÂU VÀNG rơi vào cảnh ấy thật . Khi đó khổ hơn ai hết là đám người dưới chúng ta không biết đâu mà lần , cứ tối tăm mặt mũi với những việc sai sử cứ lộn tùng phèo lên của các LỆNH BÀ . 
   
  Một chị lên tiếng than thở vậy  . Rồi chị MƠN HIU tiếp lời với giọng  phân trần .
   
  _ Ấy  thế nhưng cũng có người như là NỮ CHÚA của TỘC XI XANG . Mỗi khi có LỆNH BÀ đứng ra lo liệu việc gì là ai nấy đều có thể yên lòng được . Âu đây cũng là do bà ấy đã phụ giúp cho mẹ của MỴ NƯA MI NƯƠNG suốt một quãng dài trước đây . 
   
  _Mà chẳng phải là bây giờ đây chúng ta đang có MỴ NƯA MI NƯƠNG hay sao ? Càng ngày MỴ NƯA càng khiến cho hết thảy TRÂU VÀNG đều thấy rằng NGƯỜI không chỉ giống mẹ ở sắc đẹp mà còn là ở tính tình cùng sự giỏi giang tài khéo . Bọn kẻ dưới chúng tôi thật là mừng lắm lắm khi MỴ NƯA cùng giúp lo việc cho  BỘ LẠC với các NỮ CHÚA , LỆNH BÀ . 
   
  Chị kia lại nói với giọng đã chuyện sang hớn hở . Sau đó lại tới phần của chị MƠN HIU với vẻ đồng tình mà cất giọng tỏ rõ sự mừng vui cùng tin tưởng . 
   
  _ Hơn nữa đến lần này thì NỮ CHÚA TỘC XI XANG còn tin tưởng mà giao hẳn phần sửa soạn đồ dùng trong việc lớn vào ngày mai của TRÂU VÀNG cho MỴ NƯA . Cứ đà này thì có khi mà rồi MỴ NƯA sẽ sớm ngày đứng ra lo liệu việc lớn cho TRÂU VÀNG . Thật tình là mọi người đang mỗi lúc một nói nhiều hơn đến là nhìn MỴ NƯA mà giống như thấy lại được NỮ CHÚA đã mất đi vậy ...
   
  Trong khi hai người này nói thì mọi người xung quanh đều quay sang nhìn vào MI NƯƠNG với một một nét mặt và ánh mắt hiện rõ một sự đan xen của niềm tin tưởng , mừng rỡ cùng sự yêu kính vị nể dành cho nàng . Thế rồi sực nhớ ra một điều mà chị MƠN HIU vội vàng hướng về MI NƯƠNG rồi đổi nét mặt cùng giọng nói đầy áy náy .
   
  _  Ôi mà , có lẽ bọn tôi đã lỡ lời mất rồi . Đang dưng lại nhắc lại chuyện cũ về NỮ CHÚA ... e là khiến cho MỴ NƯA MI NƯƠNG phải một phen buồn lòng . Thật là bọn tôi sai quá , xin MỴ NƯA trách tội . 
   
  _ Đúng thế đó , tôi là đang thương và lo cho MỴ NƯA phải buồn lòng lắm . Xin là xin MỴ NƯA của tôi đừng quá xúc động mà hại người đi . Cũng là xin MỴ NƯA hiểu cho họ chỉ là lỡ lời thôi không cố ý đâu . Chứ còn trách tội thì ... 
   
  Chị MAY MAY vừa nghe được lời áy náy của chị kia thì đã nhớn nhác mà cất giọng với một vẻ xót xa vừa lo lắng giống như nét mặt của chị ấy vào lúc này . Ở bên cạnh MI NƯƠNG là MI NA cũng có chung nét mặt cùng ánh mắt ấy với nàng . Còn ở xung quanh thật là đều tỏ ra cực kỳ áy náy cùng hồi hộp lo âu . Có người nhìn nàng ,  có người còn không không dám nhìn nàng . Xem ra dẫu thế nào chị em  vẫn rõ ràng một điều rằng họ không được quá phận với các BỀ TRÊN ở trong  BỘ LẠC . Hơn nữa đây còn người thuộc vào hàng cao hơn hết ở TRÂU VÀNG , một vị MỴ NƯA . Trông tình cảnh ấy mà rồi MI NƯƠNG vừa lắc đầu vừa cười trừ và nhẹ nhàng cất giọng .
   
  _ Các chị em không cần phải bận lòng e ngại như thế với MI NƯƠNG . Thật tình ... là mỗi khi nghe nhắc tới mẹ là MI NƯƠNG không thể tránh khỏi xúc động . Một niềm thương nhớ của đứa con phải xa mẹ . Thế nhưng ... chuyện mọi người vẫn luôn nhắc về mẹ của MI NƯƠNG khiến cho MI NƯƠNG thấy rằng bà vẫn như hãy còn ở ngay đây . Bởi thế mà trong  chuyện này đối với MI NƯƠNG thì chính niềm an ủi lớn ... Hơn nữa được mọi người cho rằng MI NƯƠNG giống mẹ thì đối với tôi thật càng là một niềm vui . MI NƯƠNG sẽ hết sức cố gắng để không phụ lòng mong đợi của  BỘ LẠC ... Cũng cho MI NƯƠNG xin cảm ơn rằng trong lần đầu được giao trông coi một phần việc lớn của  BỘ LẠC mà chị em đã tận tình phụ giúp theo đúng sắp xếp của tôi . 
   
  _ Vâng , vâng . Ý của bọn tôi là MỴ NƯA MI NƯƠNG đã không trách giận . Điều đó thật là khiến bọn tôi được nhẹ lòng mà . Qủa thật điều này càng khiến chúng tôi thấy MI NƯƠNG sao mà hiền hòa , tốt đẹp xiết bao . Còn việc phụ giúp MI NƯƠNG và nghe theo cắt đặt của Người thì đấy là phận của những kẻ dưới là bọn tôi . Mà hơn nữa ai nấy đều còn muốn được có chỗ bên cạnh phụ giúp cho MỴ NƯA MI NƯƠNG kìa . Tôi nói thế phải không nào chị em . 
   
  Vừa nghe hết những lời của MI NƯƠNG thì ai nấy trong nhóm chị em đều thật cởi được nỗi lo mà thở phào một cái với nét mặt thoải mái hẳn . Ngay trong lúc đó chị MƠN HIU hết cũng  vội lên tiếng với giọng cực kỳ mừng vui cùng một nét mặt và ánh mắt đầy chân thật khi nhìn vào  MI NƯƠNG . Và khi chị ấy vừa dứt lời thì hết thảy chị em xung quanh đều vội gật đầu hưởng ứng với chung một vẻ mặt hớn hởn . 
   
  Riêng có MI NA mà vẫn nắm chặt cánh tay MI NƯƠNG và nhìn nàng với một nét mặt vẫn còn hơi có phần ngơ ngác cùng lo lắng chưa yên lòng hẳn . Thấy vậy MI NƯƠNG đành vỗ nhẹ lên bàn tay của MI NA rồi nhìn bằng một ánh mắt cùng nét mặt đầy tỏ rõ sự bình thản trong lòng của nàng cho cô gái nhỏ này được yên lòng . Và trong lúc này thì giọng hỷ hả của chị MAY MAY vang lên .
   
  _ Tốt rồi , thế này là chẳng có việc gì . MỴ NƯA MI NƯƠNG của chúng ta không có sao hết . Cô MI NA cũng thoải mái đi nhé . Thôi nào , bây giờ đây thì chị em chúng ta còn phải mau mau đi ra bãi tập của anh em không có là chẳng xem được tẹo nào đâu đấy . 
   
  _ Phải rồi,phải lắm.Chúng ta mau lên nào . Xin phép MỴ NƯA cho XINH LƠ được vọt lên trước ạ . 
   
  Vừa nghe hết lời của MAY MAY là hầu hết chị em đã vừa gật gù vừa nhớn nhác lên . Và nhanh hơn hết là XINH LƠ khi mà cô gái này vừa thưa giử với MI NƯƠNG vừa sải bước thật mau, chẳng mấy chốc đã cách xa hẳn một quãng về phía trước so với nhóm . Rồi thì những chị em khác cũng nháo nhác làm theo và dần dà MI NƯƠNG cùng MI NA và chị MAY MAY do vẫn thong thả mà bước nên gần như là đi sau cùng . 
   
  Trong lúc này quả thật MI NƯƠNG thấy không chỉ có bước chân của nàng thong thả mà suy nghĩ của nàng cũng rất bình ổn . Vì rằng hết thảy những  đổi trao qua lại giữa chị em về hai mẹ con nàng . Hết thảy đều không có gì là khiến cho MI NƯƠNG thấy xa lạ . Cũng như mọi điều nàng đáp lại họ đều thật đúng với tiếng lòng . 
   
  Thật ra mà nói đối với MI NƯƠNG thì nàng hài lòng với mọi điều . Bởi từ khi mới bắt đầu biết chuyện thì cô bé MI NƯƠNG đã luôn tự hào có người mẹ thật tuyệt vời . Để rồi khi mẹ nàng ra   đi và MI NƯƠNG đã trải qua một quãng bơ vơ , ngây ngẩn cùng sợ hãi . Nhưng đến một lúc nào đó MI NƯƠNG không còn khóc than đòi mẹ nữa . Đó là bởi nàng đã tìm ra cách vượt qua được nỗi buồn . Mà sâu xa hơn hết là ý nghĩ rằng tuy là mẹ đã ra đi về bên các ĐẤNG THIÊNG LIÊNG .  Vậy nhưng điều ấy cũng có nghĩa là mẹ cùng với các ĐẤNG sẽ luôn dõi theo và tuy xa xôi mà vẫn luôn ở bên che trở cho nàng . 
   
  Sau đó thì MI NƯƠNG đã tự nảy sinh một mong muốn cháy bỏng rằng nàng rồi sẽ như mẹ . Và rồi TRÂU VÀNG tuy mất đi mẹ nàng vậy nhưng rồi sẽ có nàng . Hoặc có thể nghĩ rằng qua nàng hay vì thấy nàng mà TRÂU VÀNG sẽ như thấy mẹ nàng lúc trước . Đặc biệt là khi mẹ hai , vợ mới của cha nàng  tuy rất hiền lành thế nhưng lại không được nhanh nhạy cho lắm . Vậy nên chỉ việc chăm nom cho em gái mới ba tuổi của nàng thôi khiến bà ấy thấy khó khăn rồi .  Và qua bao nhiêu sự cố gắng không ngừng thì đến nay xem như rằng MI NƯƠNG đã được mọi người công nhận về tính tình cùng sự đảm đang , tài khéo . Nhưng nàng cũng hiểu rằng cần phải gắng thêm nhiều nữa để thật sự vươn đến điểm đến mà từ khi bắt đầu đã mong muốn đạt được . 
   
   
   
  #17
   thangngaydongbao

   • Số bài : 165
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 05.08.2011
   • Trạng thái: offline
   Re:THIÊNG LIÊNG (TÌNH YÊU THẦN THÁNH ) _TẬP 2 : SỰ SỐNG 02.10.2016 02:36:52 (permalink)
    
   16
    
   CUỘC THI BƠI
    
   Sau cùng thì nhóm các chị em cũng ra tới bờ sông . Ở nơi đất bãi , giữa những cánh đồng trồng rau màu có một khoảng đất trống ra đến sát mép nước . Vào lúc này thì chỗ này đang có khá đông người tụ tập . Hầu hết trong số ấy là những chàng trai trẻ truổi với các bộ áo và quần khố có  kiểu hình thêu riêng biệt  khác nhau của những THỊ TỘC ở TRÂU VÀNG này  . Họ cũng đều đang  hướng ra phía dòng sông mà hò reo , hú hét rộn rã . 
    
   Và nhóm chị em đi phía trước của MI NƯƠNG cũng đã nhanh chóng hòa và đám đông ấy . Thật ra họ đang gắng chen lấn để có thể lên được hàng ngoài cùng mà trông cho rõ cảnh trên sông lúc này . Vậy nhưng khi MI NƯƠNG cùng MI NA và chị MAY MAY bước tới thì lại không gặp phải khó khăn này . Bởi ai nấy đều vội vàng biết ý mà kính cẩn nhường đường rẽ lỗi cho MỴ NƯA của họ . 
    
   Để rồi MI NƯƠNG cùng những người đứng hàng ngoài cùng đều đã nhìn thấy được cảnh tượng ở trên mặt sông . Đó là cảnh tượng những thân mình trai trẻ đang không ngừng với từng động tác bơi sải mà băng băng  lao về phía trước trong làn nước đỏ quạnh .  Ai nấy ở trên bờ đều căng mắt chăm chú nhìn xuống nước theo dõi những chàng trai đang bơi kia . Còn những người này mỗi lúc một bơi xa khỏi bờ sông và đến gần hơn với một doi đất nổi lên giữa sông . Và rồi họ dời khỏi mặt nước mà chạy lên doi đất tìm lấy ở đó một thứ gì đó rồi lại lao mình xuống sông để bơi lại vào bờ bên này . 
    
   _ Đó , đó . Ở đó chắc chắn là cậu RI CA của TỘC MUNG LƠN chúng ta rồi . 
    
   Một anh chàng la lớn lên với mấy người cùng nhóm đang đứng cách nhóm của MI NƯƠNG không xa lắm . Rồi thì ngay sau đó ở phía khác lại rộn rã tưng bừng không kém .
    
   _ Kia chẳng phải là TIÊU MƠN của  TỘC THÔ KY bọn mình sao ? Cậu ấy mới nhanh chưa kìa , chẳng trách được người ta gọi là cá mà . 
    
   _ Đúng rồi , phen này thì TIÊU MƠN kiểu gì cũng gì về trước hết . 
    
   _ Cố lên , cố lên . TIÊU MƠN .
    
   Trong khi nhóm trai tráng của  TỘC THÔ KY đang mỗi người một câu hô hào réo gọi người ở dưới sông của họ  . Thì lại có một nhóm khác cũng đang không ngừng vừa lớn tiếng la hét vừa thổi những tràng tù và rền vang . Lại thêm tiếng trống thúc của một chàng trai ở CHẠ LỚN thật là khiến cho cảnh tượng ở trên bờ lúc này cực kỳ ầm ĩ . Bởi vậy chị MAY MAY cũng phải gào thật lớn theo  .
    
   _ MỴ NƯA của tôi ơi , cô nhìn xem bữa nay không ngờ không chỉ có anh em của CHẠ LỚN chúng ta mà xem chừng anh em  khắp mọi miền của TRÂU VÀNG cũng đang cùng nhau thi thố ấy nhỉ . 
    
   _ Đúng thế rồi ấy thưa MỴ NƯA với chị MAY MAY ơi . Nhưng mà xem này , xem này . Cuối cùng  thì đó chính là QUA Ơ LANG CƠ TIÊU kìa .
    
   Cô gái trẻ cùng nhóm với MI NƯƠNG vừa rộn rã hớn hở  la lớn không kém MAY MAY vừa chỉ tay vào một cậu trai trẻ là người trước hết đã lên được bờ . Và MI NƯƠNG cũng như hết thảy mọi người ở CHẠ LỚN đều nhận ra ngay đây thật đúng là CƠ TIÊU  . Thế rồi cậu trai với  dáng vẻ đầy thỏa mãn tuy không tránh khỏi thở dốc vì  nhọc sức này đang bước thẳng tới nơi hai người đứng ra làm chủ trong cuộc thi . Mà lúc mới đến MI NƯƠNG trông thấy dáng đứng từ sau lưng của họ thì cũng đã biết rõ là ai . Nhưng với một người chính là ĐẦU LÃNH của CHẠ LỚN cũng là chồng của chị MƠN HIU  thì không có gì lạ . Trong khi đó dàng hình còn lại kia chẳng phải là BA ĐÔN của TỘC LA hay sao. Thật tình là MI NƯƠNG không ngờ sẽ gặp chàng ấy tại đây . 
    
   BA ĐÔN với một thân mặc áo chén bên trong còn ngoài là áo không tay mở hai tà phía trước  cùng quần khố và thắt lưng có vạt dài tới gối . Nhìn dáng hình chàng ấy quả thật cao lớn , mạnh mẽ  . Thế đứng của  BA ĐÔN  cũng thật vững vàng hơn hẳn cái tuổi mười chín . Và khuôn mặt BA ĐÔN hiện ra bên dưới mái tóc soăn bồng bềnh với những đường nét hài hòa đẹp đẽ . Ánh mắt cùng nét mặt của chàng  đang toát lên sự chín  chắn , hiểu biết chẳng hề thua kém gì người đang đứng ở bên cạnh là ĐẦU LÃNH của CHẠ LỚN này vốn đã ba mươi tuổi .  
    
   Mọi điều đang hết sức rõ ràng ở ngay trong tầm mắt của MI NƯƠNG bởi nàng với MI NA cùng đang hối hả đi tới bên CƠ TIÊU . Còn BA ĐÔN và ĐẦU LÃNH của CHẠ LỚN này thì đã đứng chung một chỗ với em trai của nàng . Và  hai người này cùng chăm chú  xem xét băng vải mà CƠ TIÊU vừa mới tháo ra từ nơi cổ tay cậu ấy  . Ngay sau đó họ liền gật đầu với nhau rồi giọng nói đầy phóng khoáng của BA ĐÔN cất lên . 
    
   _ Đây chính là băng vải có đánh dấu để trên doi dất mà QUA Ơ LANG CƠ TIÊU đã lấy được rồi quay về đây sớm hơn hết thảy anh em khác  . Vậy là QUA Ơ LANG CƠ TIÊU đã thật sự được công nhận là người thắng trong cuộc thi bữa nay . 
    
   _ ĐẦU LÃNH của CHẠ LỚN đây cũng xin được xác nhận điều ấy . Chúng tôi xin chúc mừng QUA Ơ LANG CƠ TIÊU . 
    
   Gi ọng nói già dặn chắc chắn bởi ĐẦU LÃNH của CHẠ LỚN trong khi anh ta gật đầu với một nét mặt có cùng biểu cảm . Và chỉ cần có thế là mọi người ở trên bãi tập sau khi im lặng trong một thoáng để chờ nghe hai bên họ phán định thì bây giờ đây liền đã trở lại rộn rã còn hơn lúc trước . Ai nấy đều tung hô .
    
   _ Chúc mừng QUA Ơ LANG CƠ TIÊU . Thật đúng là QUA Ơ LANG của TRÂU VÀNG chúng ta mà , trẻ thế mà giỏi thật chứ . 
    
   Thế nhưng cũng ngay sau dó , khi lần lượt có thêm những chàng trai khác lần lượt dời khỏi mặt nước mà lên bờ thì đám đông lại dồn hết chú ý sang họ . Chỉ có MI NƯƠNG và MI NA cùng chị MAY MAY vẫn còn đứng nguyên một chỗ và dành hết việc quan tâm chăm sóc vào một mình CƠ TIÊU của nhà nàng . Đưa tấm khăn lớn cho CƠ TIÊU mà rồi nàng vừa mắng yêu .
    
   _ Sao phải liều bơi vậy chứ ? Nhỡ bị mệt hay ốm thì sao đây , cái thằng bé ham vui này .
    
   _ Chị đừng có lo mà . Em biêu chỉ thế này thôi thì dư sức làm được .
    
   CƠ TIÊU vừa hì hục lau khô thân thể vừa cười khì mà vênh vang đáp lại MI NƯƠNG . Ở bên cạnh MI NA vừa trông vào cậu chàng vừa nói với giọng đầy hâm mộ . 
    
   _ Nói sao thì cậu cũng thật là khiến bọn tôi ngỡ ngàng quá đi . So ra thì cậu là trẻ hơn hết mà . 
    
   _ Lại còn là hôm nay có thêm bao nhiêu anh em của những THỊ TỘC khác cùng thi thố nữa chứ . Vậy mà cậu vẫn có vượt qua hết . 
    
   Tới lượt chị MAY MAY tiếp lời xuýt xoa . Thấy thế CƠ TIÊU lại vui vẻ hớn hở mà khoát tay nói . 
    
   _ Thì có thêm người mới càng hay , càng có thêm hứng thú để CƠ TIÊU này thử thách mình . Chứ thường ngày thì cái sức bơi của em đã ngang với ĐẦU LÃNH của CHẠ LỚN này và hơn hết các anh em ở đây rồi mà .  
    
   _ Điều này thì QUA Ơ LANG thật nói đúng đấy , thưa MỴ NƯA và hai chị em đây . 
    
   Tiếng nói già dặn và tỏ rõ sự chắc chắn giống như vẻ mặt của ĐẦU LÃNH ở CHẠ LỚN này khi anh ta cùng chị vợ đã lại đi ngang qua chỗ mẫy người chị em MI NƯƠNG đang đứng . Vậy là tới lúc này , sau cùng thì mọi người đã biết được rõ ràng đủ mặt của năm anh chàng về đầu trong cuộc thi bơi . Xếp thứ hai trong đó chính là  anh chàng của  TỘC THÔ KYđang vỗ ngực mà cất giọng oang oang .
    
   _ Thua ngôi đầu vào tay QUA Ơ LANG CƠ TIÊU của  BỘ LẠC thì đúng rồi , QUA Ơ LANG còn nhỏ thế nhưng đã rất là nhanh nhẹn với dẻo  dai . Mà  chỉ cần vượt mặt được cái kẻ bên TỘC MUNG LƠN thôi là TIN MƠN này thấy đã lắm rồi . 
    
   _ Đúng thế , bọn này cũng chỉ cần  TỘC THÔ KY của chúng ta thắng được TỘC MUNG LƠN bên kia thôi mà . Ha ha ... 
    
   Ngay tức thì đáp lại TIN MƠN là giọng điệu không kém phần khoái trá của một anh chàng cùng bên  TỘC THÔ KY . Và những anh em còn lại của  TỘC THÔ KY đang đứng túm tụp cùng một chỗ liền hưởng ứng hai người của họ bằng những tràng cười lớn đầy hả hê . Cách đó một quãng lại chính là nhóm anh em của TỘC MUNG LƠN đang đứng vừa trông sang phía người của  TỘC THÔ KY kia với những ánh nhìn đầy khó chịu vừa quay lại vỗ về người của họ .
    
   _ Không sao hết . Lần này chỉ là chơi cho vui thôi , anh bạn của chúng ta là chưa bỏ ra hết sức nên mới vậy . Mà chẳng phải là  TỘC MUNG LƠN của bên ta cho đến nay vẫn là có phần hơn tính theo toàn thể trên dưới  BỘ LẠC hay sao . 
    
   Ai nấy bên TỘC MUNG LƠN đều gật đầu với nét mặt tỏ rõ sự đồng lòng . Thế rồi ĐẦU LÃNH của TỘC MUNG LƠN đã quay sang phía nhóm người của MI NƯƠNG đang đứng mà nói với giọng gắng trở lại bình thường và có phần lễ phép .
    
   _ Thôi thế cuộc thi đã xong xuôi . Ai thắng ai thua lần này cũng đã rõ . Xin phép MỴ NƯA cùng QUA Ơ LANG và các ĐẦU LÃNH ở đây cho người TỘC MUNG LƠN  bọn tôi được dời đi . 
    
   _ Vâng người của nhà CHÚA TỂ TỐI CAO bên chúng tôi cũng nghĩ rằng sau cuộc thi bơi này thì các anh em đều đã mệt rồi . Mọi người ở đây cũng nên trở về nghỉ ngơi để tới buổi trưa mai có thể khoan khoái dự tiệc chung mà  BỘ LẠC dành cho các anh em . 
    
   Lúc này thì MI NƯƠNG cũng nhẹ nhàng có lời đáp . Nghe được lời của nàng tức thì nhóm anh em TỘC MUNG LƠN cúi đầu bày tỏ lòng thành kính thuận theo . Và sau đó khi họ nhanh chóng dời đi thì tới bên anh em TỘC THÔ KY rồi các  nhóm THỊ TỘC khác cũng lần lượt cúi chào MỴ NƯA và QUA Ơ LANG của họ mà ra về . Trông cảnh này mà ĐẦU LÃNH của CHẠ LỚN đành lắc đầu nói giọng có phần ngao ngán .
    
   _ Thật là , đây vốn chỉ là cuộc thi cho vui giữa anh em với nhau thôi . Chẳng ngờ lại khiến cho hai bên TỘC MUNG LƠN và  TỘC THÔ KY thêm một phen bởi vì ăn thua mà hậm hực . Không biết tình cảnh này kéo dài đến khi nào nữa . 
    
   _ MỴ NƯA và QUA Ơ LANG  xem chàng ấy kìa , lại bận lòng với chuyện của CHẠ LỚN rồi chuyện của  BỘ LẠC rồi . Thật là , đúng phải nói rằng cái phận con đầu phải gánh vác chuyện lớn . May cho tôi cũng là con đầu nhưng chọn theo về nhà chồng nên thoát được gánh nặng ấy . Thôi thì bố nó cũng hãy coi đây là việc đã rồi . Với lại chắc là ai cũng thấy bố nó đã gắng hết sức . 
    
   Chị MƠN HIU ân cần an nói với ĐẦU LÃNH của CHẠ LỚN . Thấy vậy anh chồng cũng mỉm cười mà nói với vợ .
    
   _ Biết mà , tôi  biết là mẹ nó thương tôi mà nói vậy . Cũng tới lúc ta nghỉ ngơi rồi . Mọi chuyện của CHẠ LỚN hay  BỘ LẠC thì để tới mai sẽ lo liệu tiếp vậy . Chúng ta mau về nhà cùng ông bà nội và hai con trẻ thôi , mẹ nó nhỉ . 
    
   _  Vâng . Hẳn là ông bà nội cùng lũ trẻ cũng đều rất mong ngóng hai vợ chồng mình sau một ngày dài không được gặp nhau rồi . 
    
   Chị MƠN HIU lại càng ân cần hơn mà đáp lời chồng. Trông cảnh ấy mà ai nấy xung quanh đều nhận thấy rõ được tình cảm vợ chồng của hai người này thật tốt đẹp làm sao. Rồi thì hai vợ chồng họ cũng xin phép trở về nhà. Thêm nhiều anh em cùng bà con ở CHẠ LỚN cũng vội đưa ra lời chào hỏi đầy lễ phép tới chị em nàng rồi nhanh chóng ra về. Trong ấy có XINH LƠ với anh chàng DEN SIU đã có được vị trí thứ bốn của cái cuộc thi bơi vừa rồi. XINH LƠ đang phăm phăm đi trước vừa đi vừa hậm hực .
    
   _ Thế mà bảo kiểu gì cũng không về đầu thì là thứ hai . Làm cho người ta mất công nháo nhào đến đây  để xem .
    
   _ Xin lỗi mà . Ai ngờ đâu có thêm bao nhiêu anh em của các TỘC khác đến thi nữa . À thì đúng ra nếu không tính hai người anh em của TỘC MUNG LƠN và  TỘC THÔ KY kia . Chẳng phải đằng này cũng là từ chỗ thứ bốn lên được thứ hai sao ? Thôi thì lần sau đằng này sẽ cố gắng hơn , chắc chắn không để cái chỗ thứ hai lọt khỏi tầm tay nữa . Hay là thế này ... để mai đây tới KHU NHÀ LỚN phụ đấy một tay  nhé .
    
   Vừa hối hả đuổi theo phía sau XINH LƠ mà anh chàng DEN SIU kia vừa rối rít nói giọng dỗ dành . Xem chừng nghe những lời ấy thì XINH LƠ có vẻ xuôi xuôi mà dần đi chậm lại rồi kiêu kì nói .
    
   _ Thôi được rồi , coi như châm chước lần này đấy . Mà đằng ấy nói cái kia không ngại mẹ đằng ấy sao ? 
    
   _ Chuyện ấy thì cứ để đằng này  tự lo đi mà  .
    
   Anh chàng DEN SIU vỗ ngực nói với XINH LƠ . Nghe thế cô nàng ấy nhẻo miệng cười nói . 
    
   _ Là đằng ấy nói đấy nhé . Mà thôi chúng ta phải về nhà ngay đi . XINH LƠ này vừa đói vừa mệt lắm rồi .
    
   _ Ừm . Vậy để đây đưa ấy về tận  nhà nhé .
    
   DEN SIU vừa nghe XINH LƠ nói hết là cười nói toe toét mừng rỡ hết sức . Rồi hai người này cùng nhau vui vẻ đi khỏi . Những ai ở gần chỗ họ trong ấy có chị em MI NƯƠNG và CƠ TIÊU nhìn cảnh này cũng đều cười vui theo bởi đã rất quen  với chuyện giống như thế này trước đây .  Và tới khi mà đến tới lượt chị em MI NƯƠNG cũng đang dẫn nhau trở về KHU NHÀ LỚN thì BA ĐÔN và mấy anh em đi theo chàng ấy bước tới . 
    
   Vào trước đó thì chị em nàng đã thấy là chàng ta cũng khá bận bịu  với chuyện chào hỏi qua lại với  từng nhóm anh em đến từ khắp các THỊ TỘC ở TRÂU VÀNG có mặt tại bãi tập này trước khi họ ra về . Khi BA ĐÔN  đã ở trước mặt của MI NƯƠNG , trong ánh đuốc rực sáng chàng ta cho thấy rõ một khuôn mặt cùng giọng nói thật đẹp với đầy vẻ mạnh mẽ phóng khoáng . 
    
   _  Thấy MỴ NƯA đến từ ban nãy mà tới lúc này BA ĐÔN mới có thể tới chào hỏi . Người có trách ta không ?
    
   _ Chị em chúng tôi biết anh còn bận cùng ĐẦU LÃNH của CHẠ LỚN này đứng ra làm chủ cuộc thi bơi . Việc này cần phải thật chú ý không nên bỏ ngang vì những chuyện khác . Thế nên chúng  tôi không hề có chút gì là trách cứ ĐẦU LÃNH BA ĐÔN của TỘC LA . _ MI NƯƠNG vừa lắc đầu vừa nhẹ nhàng đáp . 
    
   _ Thật vui là MỴ NƯA đã thông cảm cho BA ĐÔN . Nhưng mà tôi vẫn thấy áy náy . Hay là MỴ NƯA và QUA Ơ LANG cùng mọi người để cho anh em TỘC LA chúng tôi đưa chân nhé ._ BA ĐÔN  vừa cười sáng lạn vừa hào hứng nói. 
    
   _ Được chứ . Có anh BA ĐÔN và người TỘC LA đi cùng thì đường về càng đông vui hơn , em nói thế phải không chị ? _ CƠ TIÊU cũng nhanh nhảu đáp lại với giọng hào hứng không kém . 
    
   _ Em đã nói vậy thì chị đây có thể từ trối sao . Vậy chúng tôi đành làm phiền anh BA ĐÔN và anh em TỘC LA lần này . _ MI NƯƠNG cười và nhẹ nhàng đáp khi nhìn từ CƠ TIÊU sang BA ĐÔN . 
    
   Thế rồi với ánh đuốc soi đường , hai  bên MI NƯƠNG và BA ĐÔN cùng nhau chậm bước theo hướng trở về KHU NHÀ LỚN . Bây giờ đây lại thêm một lần nữa  MI NƯƠNG và những ai theo cùng đều được mọi người rẽ lỗi nhường đường  giống như khi đến . Họ lại đều  có chung một nét mặt đầy mến mộ trông theo MI NƯƠNG đang sánh bước cùng BA ĐÔN . Không chỉ vậy mà xem chừng họ còn xì ầm to nhỏ khá nhiều điều mà có lẽ là về hai người . Trong khi đó nhóm của MI NƯƠNG và BA ĐÔN cũng đang thong thả nói chuyện qua lại với nhau về cuộc thi vừa xong .
    
   _ QUA Ơ LANG CƠ TIÊU của TRÂU VÀNG chúng ta đây . Chiến thắng lần này cho thấy là việc học tập rèn luyện võ nghệ cùng việc sông nước đã có một sự vượt xa ngoài sức mong đợi của những thầy dạy là chúng tôi rồi . Xem ra sắp tới đây CHÚA TỂ TỐI CAO sẽ phải sửa soạn để cho Người theo học những thứ cao hơn như là cách thức chăm lo việc lớn của  BỘ LẠC thì mới hợp lẽ . 
    
   Giọng nói đầy thoải mái của BA ĐÔN cất lên trong khi chàng ta hướng ánh nhìn đầy tin tưởng  về phía trước . CƠ TIÊU nghe vậy mà lại thêm lần nữa phổng mũi lên đầy vẻ tự hào . Trông cậu chàng càng thêm phần đáng yêu trong mắt của mấy chị em MI NƯƠNG . Rồi CƠ TIÊU cũng nhanh chóng khoát tay mà nói với giọng  ra chiều rất hiểu biết . 
    
   _ CƠ TIÊU này cũng thấy rõ là cha , nghĩa là CHÚA TỂ TỐI CAO với lại các BỀ TRÊN của  BỘ LẠC đều đặt rất nhiều hy vọng cùng trách nhiệm với TRÂU VÀNG này lên người tôi  . Mà tôi cũng hứng thú với chuyện đó lắm . CƠ TIÊU này muốn nhanh chóng học xong và lớn lên để được dự vào những việc lớn của  BỘ LẠC . Giống như  là anh đấy .  
    
   _ Em đến lúc này đã có thể nói được như vậy thì đúng là khiến cho người làm chị này thấy mừng lắm thay . Như thế thì hai chị em chúng ta sẽ có thể san bớt đi phần nào nỗi vất vả của cha rồi . 
    
   MI NƯƠNG sau khi nghe BA ĐÔN và CƠ TIÊU nói vậy thì nàng nhẹ nhàng xoa đầu của em trai rồi vui mừng nói . Xung quanh thấy vậy cũng gật đầu với nét mặt hưởng ứng theo lời của MI NƯƠNG . Vậy rồi MI NƯƠNG quay sang trông vào BA ĐÔN mà nhẹ giọng .
    
    _ Thật ra MI NƯƠNG đã không nghĩ là sẽ gặp được anh BA ĐÔN ở đây chiều nay . Bởi trước đó tôi được biết rằng vào hôm nay  ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU và anh sẽ lên đường tới mạn bắc để xem xét tình cảnh của những THỊ TỘC ở đó  . Vậy thì cớ sao ...
    
   _ À chuyện đó ... Quả là vậy . Đúng là cha con tôi đã định thế . Nhưng vào tối qua cha tôi đã quyết là sẽ lùi ngày lên đường sang ngày kia . Âý là để sẵn dịp này cha con tôi có thể gặp mặt đầy đủ người của các THỊ TỘC và nắm bắt tình hình ở đó thông qua họ . Mà BA ĐÔN này rất vui khi thấy MỴ NƯA chú ý đến chuyện của mình . 
    
   BA ĐÔN nghe xong điều thắc mắc của MI NƯƠNG đã liền có lời đáp cực kỳ rõ ràng . Nét mặt cùng ánh mắt của chàng ấy nhìn nàng cũng chuyển  từ vẻ bối rối sang tự tin rồi đến một niềm xúc động to lớn .  Rồi lại đến phiên MI NƯƠNG cảm thấy từ băn khoăn sang rõ ràng đến hơi có phần bối rối . Nhưng sau đó MI NƯƠNG vẫn tỏ ra bình thản mà nhẹ nhàng cất tiếng .
    
   _ Có gì đâu chứ anh BA ĐÔN . Từ trước đến nay , giữa nhà CHÚA TỂ TỐI CAO bên chúng tôi với TỘC LA bên anh BA ĐÔN vốn luôn có mối dây qua lại tốt đẹp . Chuyện mỗi bên thì hai nhà đều cùng biết . Chị nói vậy đúng chứ MI NA với CƠ TIÊU .
    
   _ Đúng vậy đấy , anh BA ĐÔN . _ CƠ TIÊU nhanh nhảu đáp lại đầy chắc chắn .
    
   _ Ra vậy . Đáng ra BA ĐÔN này phải biết thế chứ nhỉ ? Dù sao tôi vẫn thấy vui. Bởi mối dây tốt đẹp ấy từ đời trước kéo dài tới đời của chúng ta._ A ĐÔN vừa gật đầu vừa nói với vẻ hài lòng .
    
   _ Mà CHÚA TỂ TỐI CAO và chị MI NƯƠNG cũng đã từng nói chuyện . Rằng từ dạo anh BA ĐÔN cùng  ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU có những chuyến đi tới các miền xa . Thì chúng ta càng ít gặp được anh BA ĐÔN hơn . _ MI NA ngây thơ cất giọng .
    
   _ Đúng thế , đúng thế . Nhưng mà các chị đều công nhận là anh BA ĐÔN nhờ các chuyến đi ấy mà càng học hỏi được nhiều . Anh ấy lại càng trở nên tài gỏi hơn . Các chiến công đánh hổ , đánh gấu lừng lẫy của anh ấy cũng là trong những chuyến đi như thế này đấy . 
    
   CƠ TIÊU lại tiếp tục nhanh miệng với giọng nói và nét mặt đầy vẻ thích thú . Những người trong nhóm nghe vậy cũng đều có chung một nét mặt và ánh mắt đầy mến mộ dành cho BA ĐÔN . Và rồi  chị MAY MAY chợt lên tiếng đầy hào hứng .
    
   _ ĐẦU LÃNH BA ĐÔN thật quá tài gỏi mà . Chị em ở CHẠ LỚN bọn tôi cũng đã rất chi là ấn tượng với những việc ghê gớm ấy . Nhưng mà bọn tôi là được các anh em khác kể lại , mỗi người một ý. Hay là bữa nay ĐẦU LÃNH BA ĐÔN kể cho bọn tôi biết mọi chuyện đã thật sự xảy ra như thế nào với .
    
   _ Chị MAY MAY đã có lời như vậy thì BA ĐÔN này cũng sẵn lòng . 
    
   BA ĐÔN cười nói đầy phóng khoáng đáp lại chị MAY MAY . Để rồi ai nấy vừa nghe được vậy tức thì gật đầu nhìn nhau hài lòng rồi thì dồn hết ánh mắt háo hức mong đợi vào chàng ấy . Thế rồi chàng ta bắt đầu từ tốn kể chuyện . Mọi người cứ thế một bên kể một bên nghe cho tới hết đoạn đường trở về KHU NHÀ LỚN . Sau cùng chị em MI NƯƠNG và nhóm anh em của TỘC LA đành phải chia tay ở đây . Tới lúc đi nằm rồi thì MI NƯƠNG đã nghĩ rằng đoạn đường cùng đi với BA ĐÔN khiến nàng nhớ lại chuyện về cái đêm mà lần đầu hai bên gặp mặt khi nàng còn rất nhỏ . 
    
    
    
   #18
    thangngaydongbao

    • Số bài : 165
    • Điểm thưởng : 0
    • Từ: 05.08.2011
    • Trạng thái: offline
    Re:THIÊNG LIÊNG (TÌNH YÊU THẦN THÁNH ) _TẬP 2 : SỰ SỐNG 18.10.2016 03:01:41 (permalink)
     
    17
     
    LẦN ĐẦU LO VIỆC LỚN 
     
    Qua đêm tới sáng . Và MI NƯƠNG với một thân hình mảnh mai trong bộ áo hai lớp với lớp trong là áo mỏng cổ tròn và bên ngoài là áo cánh tay lỡ cùng váy xuông dài chấm gót đều bằng lụa sắc chàm điểm các đường viền ,hình thêu sắc tím . Thêm vào những vòng đeo trán , sâu chuỗi đeo cổ , hoa tai vành , lắc tay cùng hài bằng bạc có kiểu dáng đơn giản mà nàng cần phải mang đủ . Sau khi sửa soạn như vậy theo đúng lệ cho các dịp LỄ LỚN của BỘ LẠC thì MI NƯƠNG đã cực kỳ sẵn sàng , một lòng vững vàng cho dấu mốc lớn mà nàng đã hướng đến suốt bấy lâu nay .
     
    Bởi vậy mà khi người em nuôi là MI NA cùng chị vú em MAY MAY với những chị em bên dưới có mặt đông đủ ở bên nàng tại KHU NHÀ RIÊNG của CHÚA TỂ TỐI CAO từ sớm  . Và ai nấy cũng đã sửa soạn áo váy cùng đồ trang sức tinh tươm , rực rỡ , đẹp đẽ hơn hẳn so với thường ngày . Rồi thì họ đều có vẻ nôn nóng muốn kéo nhau ra ngay KHU NHÀ LỚN . Thì chính MI NƯƠNG không hề vộ vàng , ngược lại bình thản cùng chị em chuyện trò đợi cho tới gần trưa .
     
     Đến khi ấy nàng mới dẫn theo các chị em đi một đoạn ngắn từ KHU NHÀ RIÊNG của CHÚA TỂ TỐI CAO ở lưng chừng núi xuống tới KHU NHÀ LỚN ở dưới chân núi . Bởi vì đây chính là ngày mà HỘI ĐỒNG BỘ LẠC tổ chức buổi tiếp đón , mừng công dành cho các nhóm anh em của những THỊ TỘC ở khắp nơi trong  BỘ LẠC đổ về CHẠ LỚN  . Vậy nên vốn nơi đây vào thường ngày cũng đã tấp lập người qua lại mà lúc này càng thêm phần đông đúc . 
     
    MI NƯƠNG cùng chị em đi theo nàng cũng dừng lại ở khoảng sân rộng phía sau của KHU NHÀ LỚN này  giống như hầu hết cánh đàn bà con gái đang có mặt ở đây . Và trước mặt của MI NƯƠNG cùng người đi theo . Âý là cảnh tượng ai nấy trong dáng vẻ được sửa soạn đẹp đẽ hơn mọi khi đều đang hối hả luôn tay với những việc nấu cỗ . Nàng cùng chị em trong nhóm đi xuyên qua những nhóm nồi,vạc,chõ bằng đất nung hay đồng cỡ lớn bên trong chứa đầy thức ăn đang được đặt trên kiềng bếp đỏ lửa . Rồi những rổ rá bằng tre đã hay là vẫn còn đang đựng rau quả và thịt tươi .Cùng những âu lọ đựng mắm , muối .
     
    Thật dễ nhận thấy là mỗi nhóm nồi , vạc , chõ này là nấu riêng một món ăn và do một nhóm chị em riêng rẽ coi sóc . Họ bao gồm người sửa soạn đồ nấu , người trông lửa , kẻ cầm đũa môi xào nấu , thêm kẻ phụ ngoài . Từng nhóm do một người đứng đầu cắt đặt hết công việc cho từng người . Đây cũng giống như phần của  MI NƯƠNG chính là người đứng đầu cắt đặt việc bày và dọn cỗ . Mà trông coi hết thảy mọi việc này cũng như chỉ định kẻ đứng đầu từng phần việc không ai khác vào lần này chính là LỆNH BÀ RÊ PHA , vợ Ngài TIN MƠN thuộc HỘI ĐỒNG BỘ LẠC  của TRÂU VÀNG này . Và MI NƯƠNG cũng đang chính là dẫn người tới chỗ  bà ấy . Trên  đường rộn lên rất nhiều những tiếng đầy hào hứng của mọi người ở đây dành cho nhóm của nàng .
     
    _ Ôi ,  thế là MỴ NƯA MI NƯƠNG và các chị em đi theo Người đây rồi . 
     
    _ Mà cũng vừa hay . Bọn tôi cũng nấu nướng sắp xong rồi đây . 
     
    _ Phải , phải ... gần như đâu đã vào đấy hết rồi . Phần bày sắp còn lại thì  chị em chúng tôi xin nhờ vào Người  , thưa MỴ NƯA . 
     
    _ Với sự cắt đặt chắc chắn là tài tình của MỴ NƯA MI NƯƠNG và cái khéo tay của các chị em thì chắn chắc là không uổng công bọn tôi lai lưng ra suốt từ sớm tinh mơ đâu . Tôi nói vậy đúng chứ mọi người .
     
    _ Đúng quá chứ còn gì nữa . Phen này anh em của các THỊ TỘC ở khắp TRÂU VÀNG này sẽ lại được thấy rõ cái tài cái khéo của chị em CHẠ LỚN bọn ta đây . 
     
    _ Các chị em đến trước thật đã vất vả rất nhiều rồi . MI NƯƠNG đây và các chị em trong nhóm  chỉ biết xin hứa sẽ gắng sức làm cho thật tốt để không phụ lòng mọi người . 
     
    Nghe tiếng nói râm rang của chị em từ khắp các phía đổ về theo bước chân của MI NƯƠNG với những người đi cùng thì nàng cười đằm thắm rồi bình thản đáp lời họ . Vừa nói , ánh mắt nhẹ nhàng của MI NƯƠNG vừa trông sang các chị em đang theo sau nàng . Khi ấy những người này cũng đều vui tươi , hớn hở với xung quanh mà vừa có nét mặt cùng giọng nói tỏ rõ lòng hưởng ứng lời của nàng .
     
    _  Phải mà , thật là MỴ NƯA dạy phải quá đi thôi . Chị em chúng mình nhỉ. Chị em bên đó hãy yên lòng đi nhé . 
     
    Rồi thì MI NƯƠNG và chị em đi theo nàng cũng nhanh chóng tới được bên NỮ CHÚA XÊ PHA  . Trước mặt nàng chính là một người đàn  bà với dáng người cao gầy trong bộ áo cùng váy bằng lụa màu lục . Khăn choàng khoác ngoài và khăn vấn đầu của bà ấy bằng lụa màu tím . Và tuy đã ngoài ba mươi cũng như đã có đến vài bận sinh nở thế nhưng khuôn mặt của bà ấy vẫn còn đẹp một cách mặn mà . Lúc này đây bà ấy dịu dàng nhìn MI NƯƠNG và ân cần nói với nàng . 
     
    _ Đấy , MỴ NƯA yêu quý của ta thấy rồi đó . Chị em ở đây đã nói thế . Mà rồi MỴ NƯA cùng chị em mới đến cũng đồng lòng như vậy . Thật là RÊ PHA này xem ra cũng chẳng còn gì phải căn dặn thêm nữa . 
     
    _ MI NƯƠNG thật vẫn thấy lòng  muốn được cảm ơn LỆNH BÀ RÊ PHA đã tin tưởng giao cho ta có dịp thử sức lần này . 
     
    MI NƯƠNG đáp lời LỆNH BÀ RÊ PHA với giọng nói cùng nét mặt toát lên một niềm xúc động . Thấy vậy mà LỆNH BÀ RÊ PHA càng nhìn nàng với ánh mắt trìu mến hơn rồi gật đầu mà nói giọng không kém phần xúc động .
     
    _ Hẳn nhiên là ta phải làm vậy rồi . MỴ NƯA yêu quý à . Người đến như bây giờ đây hẳn là NỮ CHÚA MÊ NIÊNG đã mất trông thấy được sẽ vui mừng lắm . Thôi cũng đã tới lúc bày cỗ rồi , mọi thứ ta tin tưởng giao hết cho  MỴ NƯA đấy .
     
    _ Vâng . Chị em cũng nghe rồi phải không nào . Chúng ta bắt tay vào việc thôi . 
     
    MI NƯƠNG gật đầu đáp lời LỆNH BÀ RÊ PHA khi bà ấy vừa nói xong đã liền cất bước đi tới xem xét việc nấu nướng của một nhóm khác . Sau đó nàng quay ra nói với chị em trong nhóm . Còn những người này thì xem chừng đã nôn nao , háo hứng lắm rồi mà rộn rã lên .
     
    _ Vâng , vâng . Chị em bọn tôi sẵn sàng hết rồi đây . Phải làm sao xin MỴ NƯA hãy ra lời cắt đặt đi ạ . 
     
    Tức thì MI NƯƠNG cho người xem xét là món nào nấu xong trước hết rồi mới cho người đi lấy loại bát hay đĩa thích hợp để sửa soạn bày ra . Thấy vậy mà các chị em nhận phần nấu nướng cũng liền hô hào lên .
     
    _ Ai đó mau ra đằng trước gọi các anh em vào đỡ bọn mình khiêng mấy cái nồi , cái vạc nặng trịch này xuống khỏi bếp đi chứ nhỉ . 
     
    _ Mà tốt hơn hết là bọn họ mang các thứ ấy đến chỗ MỴ NƯA MI NƯƠNG và các chị em bày cỗ luôn mới phải . 
     
    Vậy là ngay sau ấy thì có một nhóm các anh em liền chạy vào khoảng sân sau này. Và anh em bắt đầu xông xáo và cẩn thận nhấc từng cái nồi , cái vạc , cái chõ đầy ẵm đồ vừa nấu chín mang tới chỗ MI NƯƠNG cùng người của nàng . Cũng thật dễ dàng để chị em nhận ra là buổi nay quả thật họ cũng sửa soạn áo khố mặt mày tinh tươm sáng sủa hơn hẳn lúc thường . Trong số này hẳn nhiên không thể thiếu mặt DEN SIU đang tìm hiểu XINH LƠ . Thậm trí cậu ta còn có phần nổi bật lên so với những người còn lại . 
     
    _ Đấy .Vậy là đằng này đã làm đúng theo lời hứa với đằng ấy rồi nhé .
     
    DEN SIU cười tít mắt vui vẻ nói . XINH LƠ nghe vậy phụng phịu  đáp lại .
     
    _ Thôi đi , thế này anh đang cùng với các anh em khác đỡ một tay cho nguyên nhóm chị em chúng tôi chứ nào phải là đỡ riêng cho con này đâu .
     
    _ Thì ...Quả là bây giờ đây thì đúng thật , việc chung của CHẠ LỚN bọn mình mà lại . Nhưng mà  đây rồi sẽ phụ riêng ấy cho tới cuối buổi luôn , thế đã chịu chưa nào ? 
     
    DEN SIU rối rít phân bua với một nét mặt lấy lòng khá là dễ thương . Xem chừng cũng bởi thấy vậy mà XINH LƠ đã có vẻ xuôi lòng mà nhỏe miệng cười rồi cất giọng lảnh lót .
     
    _ Vậy còn được , mà từ sớm đến bây giờ đây này , anh em bên ấy đã làm những gì vậy .
     
    _ Cái ấy à ... Bắt đầu thì đương nhiên là bọn này gánh nào gạo , nào củi , rồi thịt thà rau củ tới để chị em ở đây có cái nấu nướng . Sau thì là ra phía trước dọn dẹp quét tước đâu đấy từ trong nhà ra tới ngoài sân này . Rồi bọn này trải chiếu ra khắp mặt sàn của nhà chính để sẵn sàng chờ bên đằng ấy dọn cỗ .  Mà nói luôn là chốc nữa đây các anh em ấy còn việc là chia nhau đi mời từng nhóm anh em của các THỊ TỘC về đây thật đông đủ . Nhưng trong ấy không có đây , bởi đây sẽ ở bên phụ đỡ cho đằng ấy . Hí , hí .
     
    DEN SIU kể một tràng dài với cái vẻ hết sức hồn nhiên thoải mái . Trong khi ấy không chỉ có XINH LƠ mà hết thảy chị em đang ở xung quanh đều vừa cẩn thận múc đồ ăn vào bát hay đĩa vừa chăm chú nghe cho đủ . Rồi ai nấy cũng đều gật đầu với nhau mà tấm tắc .
     
    _ Thế là cánh đàn ông con trai bên kia  cũng bận rộn phết đấy chứ . 
     
    _ Qủa phải gọi là gái trai cùng đồng lòng vì CHẠ LỚN vì  BỘ LẠC nhỉ . 
     
    MI NƯƠNG trông cảnh này thấy rất đúng với ý của nàng . Vậy nên trong lòng của MI NƯƠNG càng  thêm phần tự tin . Rằng khi từng món ăn với sự cắt đặt của nàng đang được các chị em sắp ra một cách hết sức đẹp đẽ vào những bát đĩa và để ngay ngắn thành hàng chỉnh chu . Thì việc tiếp theo đây là bày mâm rồi bưng lên nhà chính hay là sau đó tới phen thu dọn . Hết thảy sẽ đều được nàng và người dưới lo liệu đâu vào đấy . Và lần đầu gánh vác chuyện lớn của nàng sẽ diễn ra hết sức tốt đẹp . Bởi vậy nụ cười thường chực nở trên môi của MI NƯƠNG . Dáng vẻ của nàng khi cắt đặt phần việc cho người khác cũng luôn là dịu dàng vừa phải .
     
     Thế rồi khi mà những nồi , vạc , chõ đều đã được các anh em mang hết vào nơi bày cỗ . Anh em cũng dời đi hết vốn chỉ còn DEN SIU vẫn còn ở lại . Đến những chị em nấu cỗ xong việc cũng đã tản ra các chỗ nghỉ ngơi .  Thì tới lúc này bỗng có thêm một nhóm anh em đi từ đằng trước của KHU NHÀ LỚN ra khoảng sân phía sau này . 
     
    Ai nấy đều nhận ra đi trước hết là BA ĐÔN cùng với CƠ TIÊU . Và trong khi BA ĐÔN thật cao lớn vững trãi trong bộ đồ gồm trong là áo chẽn ngoài là áo mở cổ xẻ tà với quần khố bằng lụa đen cùng thắt lưng có dải đệm rộng bản và khăn choàng bằng lụa nâu . Thêm vành khăn lụa đen gắn ba phiến lông chim sắc nâu cùng vành khuyên tai bằng ngọc xanh , bao cổ tay và dép bằng đồng mà chàng ấy đang mang chỉ càng tôn thêm vẻ đẹp đẽ sáng lạn của BA ĐÔN . 
     
    Mà CƠ TIÊU đi bên cạnh trông cũng thật phổng phao khỏe khoắn với các lớp áo và quần khố bằng lụa đỏ cùng thắt lưng có dải đệm rộng bản , khăn choàng bằng lụa vàng óng . Thêm vành khăn lụa đỏ gắn ba phiến lông chim sắc vàng lấp lánh cùng vành khuyên tai bằng ngọc đỏ , bao cổ tay và dép bằng bạc mà CƠ TIÊU đang mang thật khiến em trai của MI NƯƠNG càng ra dáng một BỀ TRÊN nhỏ tuổi của TRÂU VÀNG này hơn . 
     
    Nhưng ở phía sau còn thấy dáng hình một cậu trai khác . Trong bộ đồ với áo và quần khố bằng lụa sắc nâu có phần đơn giản thì quả thật là thân hình cậu ấy có phần gầy gò bé nhỏ hơn so với tuổi mười ba . Tuy vậy khuôn mặt với những nét hiền hòa có nhiều điểm phảng phất giống với BA ĐÔN thì tự khiến cho người ta thấy cảm mến cậu. Và hóa ra đây chính là PA NU của TỘC LA. 
     
    _ BA ĐÔN cùng những anh em đi cùng xin được có lời chào đến MỴ NƯA MI NƯƠNG và các chị em ở đây .
     
    BA ĐÔN ở trước MI NƯƠNG đã nở một cười đầy phóng khoáng y như giọng nói của chàng ấy .  Trong lúc này thì nàng cùng chị em bắt đầu sắp mâm . Trước hết là hai mâm với những món ăn được trong những thứ bát đĩa cùng bát con ăn cơm  và đũa , môi hết thảy đều bằng đồng riêng biệt so với những đồ đựng bằng gốm hay tre còn lại . Và nghe vậy rồi MI NƯƠNG cũng mỉm cười rồi nhẹ nhàng đáp .
     
    _ CƠ TIÊU của nhà chúng tôi cùng ĐẦU LÃNH BA ĐÔN với các anh em của TỘC LA đã tới .  Vậy có lẽ là ở phía ngoài trên nhà chính kia hẳn cũng đã khá đông anh em các THỊ TỘC đến rồi .
     
    _ Điều ấy thì hãy chưa đâu , thưa MỴ NƯA đây . Thật là BA ĐÔN này cùng với QUA Ơ LANG CƠ TIÊU đã đến sớm hơn để thăm MỴ NƯA cùng với các chị em đây . Chúng tôi cũng là có ý xem mọi người có gì cần đến thì xin đỡ một tay . 
     
    BA ĐÔN vẫn một nét mặt cùng giọng nói đầy phóng khoáng như cũ mà đáp lời . Thấy thế MI NƯƠNG vừa lắc đầu vừa nói với giọng nói cùng mặt tỏ rõ niềm cảm kích .
     
    _ MI NƯƠNG cùng những chị em đây rất cảm ơn  khi thấy anh em có lòng muốn giúp . Nhưng chúng tôi xem như cũng đã tự lo liệu ổn thỏa gần xong . Anh em bên ấy chỉ cần thoải mái dùng cỗ là chúng tôi thấy vui lắm rồi . 
     
    _ Đúng thế , MỴ NƯA MI NƯƠNG dạy phải lắm . Anh em đây cùng với hết thảy các anh em khác dự vào buổi hôm nay cứ là ăn uống no nê thì cũng là đã thưởng cho công sức chị em  bọn tôi bỏ ra rồi . Âý mà đây còn là lần đầu do MỴ NƯA đứng ra nữa đó .
     
    Chị MƠN HIU là vợ ĐẦU LÃNH của CHẠ LỚN này hào hức tiếp lời MI NƯƠNG với một giọng chân thành . Các chị em khác cũng vừa sắp cỗ vào mâm vừa gật đầu với nét mặt hưởng ứng . Trong lòng MI NƯƠNG cảm thấy dâng lên một niềm hạch phúc lớn lao và nét mặt của nàng cũng hiện ra điều ấy này .  BA ĐÔN đột nhiên nhìn nàng bằng một vẻ ngây ngẩn thật hiếm có của chàng ấy . Điều này không khỏi khiến MI NƯƠNG thấy có phần ngượng ngùng . Trong khi ấy giọng vênh vang của cậu trai trẻ CƠ TIÊU cất lên đã kéo đi sự chú ý của nàng cũng như chính BA ĐÔN . 
     
    _ Thấy chưa . Đã nói là các chị em ở CHẠ LỚN này cần hơn hết vào lúc này là gì . Chính là cái việc khẳng định và ngợi khen họ của cánh đàn ông con trai bọn mình trong những dịp như thế này . Hơn nữa đây còn vì lầu đầu đứng ra lo liệu việc lớn của chị mình nữa . Thế mà cậu còn dám không đến xem có được không . Bữa chiều qua cái gì mà bận cùng người ta dỡ khuôn đúc đồng mà đã chẳng có mặt ở bãi tập để cổ vũ cho anh em rồi . PA NU ạ , cậu phải nhớ mình vừa là trai của CHẠ LỚN vừa là trai của TỘC LA đấy . 
     
    Đến lúc này MI NƯƠNG và các chị em mới để ý thấy rằng CƠ TIÊU đang vừa nói vừa quay người chếch sang một bên mà nhòm vào PA NU vốn đang đứng phía sau cậu chàng .  Khi ấy PA NU với một nét mặt hiền lành dường như chỉ có thể im lặng chịu trận và nhận lỗi với CƠ TIÊU . Nhìn cảnh này mà rồi BA ĐÔN mới ôn tồn lên tiếng .
     
    _ QUA Ơ LANG CƠ TIÊU đừng nặng lời với PA NU . Chuyện của em ấy thì TỘC LA của bọn tôi đều thông cảm cho rồi . Bởi sức khỏe không tốt nên PA NU không cần phải gắng cho được như các anh em khác . Mà hôm nay cậu tới đây như thế này hẳn là cha ta và cha cậu sẽ mừng lắm đấy , PA NU à . 
     
    BA ĐÔN vừa  nhìn từ CƠ TIÊU  sang PA NU với một nét mặt cùng giọng nói càng trở lên thương mến hơn . MI NƯƠNG thấy vậy cũng thấy lòng thật nhẹ nhõm thay cho mấy người con trai ở trước mặt nàng đây . Và MI NƯƠNG càng thấy trong lòng cảm mến BA ĐÔN hơn . Đang thế thì mọi người bỗng nghe thấy tiếng hắt hơi lớn . Rồi tiếng ngã rầm . Thêm vào rồn rập những tiếng va đập các món đồ với mặt đất . 
     
    Và mọi người đều quay ra đó nhìn . Cảnh tượng SƠ HÂY ,  một cô gái trẻ cỡ MI NƯƠNG đang ngã sõng soài trên nền đất . Xung quanh nền đất là những chiếc bát ăn cơm bằng đồng . Thấy vậy MI NƯƠNG cùng anh em liền nhào ngay tới chỗ cô gái này . Tới nơi việc trước hết là MI NƯƠNG đỡ  SƠ HÂY đứng lên rồi lo lắng hỏi . 
     
    _ Em có bị đau lắm không ?
     
    _ Cũng đau ạ . Tại em ngã lên mấy bát nên càng đau hơn . Nhưng mà , ôi những cái bát . Em xin lỗi .
     
     SƠ HÂY nhăn mặt xuýt xoa nhưng rồi nhớn nhác vừa nói vừa nhìn xuống mấy cái bát . Bây giờ đây thì mọi người mới nhìn theo và dễ dàng nhận ra ba cái bát đồng đã bẹp dúm . Ngay lúc đó MI NƯƠNG đã liền ngồi xụp xuống cạnh đống đồ ấy . Qủa thật lúc ấy trong lòng của nàng trào dâng một cảm xúc cực kỳ khó chịu . MI NƯƠNG cũng không rõ nét mặt của nàng thành ra thế nào . Vậy nhưng có một người nhìn thấy rõ bởi đã gần như ngồi xuống xem xét đống bát . Âý lại chính là PA NU và MI NƯƠNG thấy cậu ta quả thật đã chăm chú nhìn thẳng vào nàng với ánh mắt khác thường trong một thoáng chốc . Tuy rằng ngay sau đó cậu ta đã chuyển ánh nhìn chăm chú sang cái bát đồng méo mó . Rồi MI NƯƠNG cũng đã cúi đầu , nhắm mắt lại mà đứng lên . Trong khi đó cô gái  SƠ HÂY kia hãy còn đang lo sợ  khi mà thêm vài chị em khác đã bước tới nhìn thấy cảnh này và liền chê trách .
     
    _ Cô thường ngày cẩn thận lắm mà sao hôm nay ...
     
    _ Hỏng mất ba cái bát rồi ... thế này thì biết làm sao đây ...
     
    _ MỴ NƯA bị cô làm hại vào lần đầu lo việc lớn rồi ...
     
    _ Tôi xin lỗi , tại bị hắt hơi , rồi vấp ngã rồi thành ra thế này ... 
     
     SƠ HÂY cố gắng giãi bày dù càng nói càng lúng túng hơn . Cô gái này rõ ràng đang bị các chị em khác ép đến hoảng lên . Và rồi MI NƯƠNG đã ngưởng đầu lên trông  vào  SƠ HÂY với giọng nói và nét mặt cố gắng bình tĩnh hết mức có thể . 
     
    _ Thôi được rồi . Chuyện này dù sao cũng đã xảy ra .  SƠ HÂY cũng đã bị ngã đau . Chuyện bây giờ đây cần phải tính là chúng ta làm sao để dọn được mâm đồ ăn này lên cho các ĐẦU LÃNH của các THỊ TỘC đây ... 
     
    _ Dễ thôi , chỉ hỏng có ba cái bát thôi mà . Cứ lấy ba cái bát đồng khác thay vào là được mà . Thiếu gì chứ . 
     
    CƠ TIÊU mới vừa liếng thoắng như vậy thì MI NƯƠNG đã thoảng thốt nói .
     
    _ Không làm như vậy được ...
     
    _ Sao không chứ ...
     
    CƠ TIÊU lớn giọng thắc mắc và lần này thì BA ĐÔN liền nói .
     
    _ Bởi đây không phải bữa ăn bình thường . Những người ăn thấy bát khác nhau e là sẽ nghĩ nghĩ ra những chuyện không đáng có . 
     
    _ Ý của anh BA ĐÔN là kiểu kiểu như  TỘC THÔ KY với TỘC MUNG LƠN ấy sao ? Ôi . Thật là mệt mà ...
     
    CƠ TIÊU sực hiểu ra liền than lớn . Tiếp đó là lời bàn của XINH LƠ  .
     
    _ Vậy thì MỴ NƯA cứ cho thay luôn bộ bát đồng mới là được . 
     
    _ Thì cũng chỉ còn cách đó . Nhưng chắc là bây giờ đây MỴ NƯA đang lo là không tìm đâu ra được bộ bát đồng nào đủ cho bữa trưa này . Tôi nói vậy đúng không ạ, thưa MỴ NƯA ?
     
    Đến lượt chị MƠN HIU vội có lời mà giọng nói đầy phân vân lo lắng . Để rồi MI NƯƠNG khi nghe xong cũng đành phải gật đầu mà nói với giọng không kém phần âu lo .
     
    _ Đáng tiếc là chị nói đúng rồi . MI NƯƠNG này cố nhớ thì chỉ thấy được ở trong kho của nhà mình có một bộ bát đồng với hai mươi chiếc gần giống như vậy . 
     
    _ Thì là một bộ bát quý báu kiểu này vốn thường chỉ có mười chiếc . Như bộ của nhà CHÚA TỂ TỐI CAO với hai mươi chiếc là hiếm có lắm . Thật càng chẳng mong là có hai bộ cùng một kiểu vân khắc giống nhau ở trên đời .
     
    Chị MƠN HIU tiếp tục nói mà lúc này đã chuyển thành giọng buồn bã . Xung quanh thấy vậy mà đều chỉ biết lắc đầu ngao ngán . MI NƯƠNG chỉ có thể cảm thấy trống rỗng , mọi thứ đang dừng lại . Thế rồi giọng hiền lành của PA NU khi mà cậu ta đã đứng lên từ lúc nào và trên tay vẫn cầm cái bát méo mó .
     
    _ Thật ra thì vốn có một bát đồng giống với bộ bát đồng của nhà CHÚA TỂ TỐI CAO . 
     
    _ Vậy hả ? Nó đang ở đâu , có gần đây không để  còn đi lấy . Mà  sao cậu dám chắc thế hả ?
     
    CƠ TIÊU là người nhanh hơn hết lên tiếng với PA NU trong khi ai nấy vẫn đang sửng sốt bởi lời cậu ta . Đến lượt PA NU vừa gật đầu vừa nói giọng thành thật .
     
    _ Thì là mình đã trông thấy khi hai bộ bát được làm ra .  ĐẦU LÃNH của xưởng đúc đồng đã dâng chúng lên CHÚA TỂ TỐI CAO và Người đã tặng một bộ cho TỘC LA . Rồi bác LA HẦU đưa nó cho cha của mình giữ gìn . Bây giờ thì nó đang ở nhà của mình mà .
     
    _ Cái tin này của cậu thật quá hay , PA NU à . MỴ NƯA MI NƯƠNG đã có thứ để thay rồi . 
     
    BA ĐÔN vừa nghe hết những của PA NU đã liền vỗ vai cậu khen ngời rồi nhìn sang MI NƯƠNG mà nét mặt cùng giòng nói hiện rõ niềm vui mừng . Bây giờ đây MI NƯƠNG cũng thấy mọi thứ như sống dậy trong lòng mà tức thì gật đầu với BA ĐÔN rồi vững vàng nói .
     
    _ Đúng vậy anh BA ĐÔN ạ . Cần phải đi lấy ngay hai bộ bát về đây để thay thế cho kịp trước khi mọi người vào bữa ở trên nhà chính . Bởi thế ... MI NA cùng chị MAY MAY xin hãy nhanh chóng về lấy bộ bát ở nhà của chúng ta . Còn CƠ TIÊU  hãy giúp bọn chị cùng với PA NU đi mang bộ ở nhà cậu ấy về đây . Chúng tôi ở đây nhờ cậu đấy PA NU . 
     
    _ Được rồi , bọn em đi đây . 
     
    CƠ TIÊU nhanh nhẹn đáp rồi kéo PA NU đi ngay  . Chị MAY MAY cùng MI NA cũng hối hả cất bước . BA ĐÔN cũng nói .
     
    _ Các anh em cũng đỡ họ một tay đi . 
     
    _ MI NƯƠNG thật cảm ơn anh BA ĐÔN cùng những anh em khác . 
     
    MI NƯƠNG chỉ biết nói vậy khi thấy anh em đi theo BA ĐÔN cũng đang chia nhau ra đuổi theo CƠ TIÊU hay MI NA . Và BA ĐÔN cũng mỉm cười với nét mặt ánh mắt động viên cho MI NƯƠNG yên lòng . Thấy vậy MI NƯƠNG xúc động nhìn chàng ta mà trong lòng thêm một lần cảm kích . Chị em đứng cạnh nhìn vào cảnh này mà rồi họ chợt nhấp nháy ánh mắt cùng khúc khích những tiếng cười . MI NƯƠNG trông họ và trông sang BA ĐÔN với một nét mặt ngượng ngùng . Chính BA ĐÔN xem chừng cũng y như nàng . Thế rồi MI NƯƠNG tiếp tục quay ra vững vàng nói với chị em.
     
    _ Trong khi đợi có bát đồng mới thì chúng ta vẫn cần phải dọn mâm lên nhà chính cho kịp .
     
    Và ngay sau đó MI NƯƠNG đã quay lại chỗ bày cỗ . Chị em cũng hối hả đi theo và lại nhanh chóng tiếp tục sắp cỗ đựng trong bát đĩa bằng gốm  vào mâm gỗ rồi bê từng chuyến lên nhà chính . Một lát sau thì cuối cùng điều lo lắng vẫn còn chất chứa trong của MI NƯƠNG cũng như chắc rằng của hết thảy chị em khác đã tan biến hết . Nàng cùng với mọi người đều thở phào nhẹ nhõm khi MI NA và CƠ TIÊU đều đã quay lại. Và đúng là họ đã mang được hai bộ bát đồng giống hệt nhau . 
     
     
     
    #19
     thangngaydongbao

     • Số bài : 165
     • Điểm thưởng : 0
     • Từ: 05.08.2011
     • Trạng thái: offline
     Re:THIÊNG LIÊNG (TÌNH YÊU THẦN THÁNH ) _TẬP 2 : SỰ SỐNG 06.11.2016 00:57:26 (permalink)
      
     18
      
     NGỎ Ý TRAO LỜI 
      
     MI NƯƠNG đã cho người đem bát đồng mới lên nhà chính sắp đủ vào năm mâm cỗ dành cho những người có vai vế cao hơn hết trong buổi tiếp đón sắp diễn ra . Việc bày mâm vừa vặn xong xuôi ngay trước khi HỘI ĐỒNG BỘ LẠC cùng những ĐẦU LÃNH của đầy đủ mười năm THỊ TỘC mời nhau bước vào trong nhà chính của KHU NHÀ LỚN này đây . 
      
     Buổi tiệc này đã diễn ra vui vẻ thuận hòa . Các chị em của CHẠ LỚN đã nấu cỗ hay bày cỗ đều cùng nhau dự vào buổi này . Và ai nấy đều tấm tắc ngợi khen khiến cho các chị em của CHẠ LỚN này đây đều mừng rỡ ra mặt . Sau khi ăn xong thì mọi người đang có mặt ở đây còn rủ nhau hát đối và chơi trò chơi . Thật là một quang cảnh hết sức vui vẻ thoải mái . 
      
     Để rồi sau đó khi mà khách khứa đều ra về . Chuyện dọn dẹp lại dành hết vào tay chị em CHẠ LỚN thì tuy khá mệt nhưng ai nấy đều vì lòng đang thấy phới khởi nên đều hào hứng cùng nhau làm cho hết một cách nhanh chóng đâu vào đấy . Và rồi sau đó khi chị em lục đục kéo nhau ra về . MI NƯƠNG cùng MI NA và chị MAY MAY cũng đang định trở về KHU NHÀ RIÊNG của CHÚA TỂ TỐI CAO. Đúng vào lúc này BA ĐÔN cùng với CƠ TIÊU quay lại. BA ĐÔN ân cần nói.
      
     _ Chúng tôi đưa mọi người về có được chăng ?
      
      CƠ TIÊU với chị MAY MAY rồi đến MI NA cũng đều có chung nét mặt hưởng ứng lời của chàng ấy . Và họ quay sang nhìn vào MI NƯƠNG với ánh mắt đầy chờ mong . Thấy vậy mà thật ra trong lòng vốn đồng ý từ đầu bởi thế MI NƯƠNG đã dịu dàng đáp lại .
      
     _ Vâng , được thôi .
      
     Thế rồi MI NƯƠNG cùng BA ĐÔN với CƠ TIÊU và hai người MI NA , MAY MAY thong dong bước từ KHU NHÀ LỚN về KHU NHÀ RIÊNG của  CHÚA TỂ TỐI CAO ở TRÂU VÀNG này trong một chiều cuối thu nhạt nắng . Ban đầu mọi người truyện trò qua lại đầy vui tươi về những chuyện diễn ra trong buổi tiệc lúc trưa . Sau đó giọng nói cùng nét mặt của BA ĐÔN chợt nhiên trở lên rất nghiêm túc và có phần căng thẳng . 
      
     _ MỴ NƯA MI NƯƠNG , thật ra BA ĐÔN có một điều rất quan trọng muốn nói với Người . 
      
     _ Vậy ư ? MI NƯƠNG xin được nghe ...
      
     MI NƯƠNG có phần ngỡ ngàng đáp lời BA ĐÔN  rồi chờ đợi chàng . Thế rồi sau một lát thì BA ĐÔN vẫn một vẻ như trước lên tiếng .
      
     _ Đó là ...  MỴ NƯA MI NƯƠNG cũng như BA ĐÔN này đều rõ về mối dây khăng khít giữa hai nhà chúng ta . Ví như chuyện về hai bộ bát đồng . Có thể thấy rằng điều ấy thật tốt đẹp làm sao . Nhưng BA ĐÔN còn mong muốn một điều tốt đẹp hơn thế . 
      
     _ Ý của anh BA ĐÔN là ...
      
     MI NƯƠNG chăm chú nghe từng lời của BA ĐÔN rồi khi chàng ấy ngừng lại thì nàng khẽ cất giọng băn khoăn . Vào lúc này CƠ TIÊU cùng chị MAY MAY với MI NA không biết từ khi nào đã kéo nhau đi lên phía trước , xa hẳn một khoảng với nàng cùng BA ĐÔN . Thế rồi chàng ấy không nhìn ra phía trước với ánh mắt tự tin như thường mà đã quay lại nhìn thẳng vào mắt của MI NƯƠNG với ánh mắt nồng nàng tha thiết  y như giọng nói cất lên .
      
     _ Ý của BA ĐÔN  ư ? Đó là ... BA ĐÔN biết rằng mình sẽ gắng hết sức  mình để bảo vệ TRÂU VÀNG . Cũng như BA ĐÔN thấy rằng tấm lòng của MỴ NƯA MI NƯƠNG ấy là rất muốn được chăm nom cho BỘ LẠC . Vậy là hai chúng ta cùng nghĩ  chung một hướng . Bởi thế ... sẽ thật tuyệt nếu từ nay trở đi BA ĐÔN này được ở bên nàng  và cùng chung sức nâng đỡ cho nhau . Chuyện này MỴ NƯA MI NƯƠNG có đồng ý cho  ta một cơ hội chăng ? 
      
     MI NƯƠNG càng nghe mà rồi thì càng thêm phần bối rối , ngượng ngùng cùng một niềm xúc động to lớn đang dâng lên trong lòng . Trên nét mặt của nàng hẳn là đang hiện rõ những điều này . Đó là chuyện MI NƯƠNG có thể chắc chắn được . Thế rồi MI NƯƠNG bỗng nhớ ra rằng buổi mai là BA ĐÔN sẽ lên đường theo cha của chàng ấy đi một chuyến dài tới miền bắc xa xôi . Vậy nên sau khi đã nghĩ xong thì cuối cùng MI NƯƠNG đã khẽ gật đầu và nói đầy ngượng ngùng . 
      
     _ Vâng . MI NƯƠNG xin đồng ý .
      
     _ Thật chứ . Mà đây là thật rồi . BA ĐÔN xin cảm ơn nàng , ôi MỴ NƯA MI NƯƠNG của ta . Bây giờ đây thì BA ĐÔN thấy mình đúng là người hạch phúc hơn hết ở TRÂU VÀNG này , đúng ra phải là khắp đất trời này chứ . 
      
     Nghe được lời đáp của MI NƯƠNG tức khắc là BA ĐÔN đã vừa nắm lấy tay nàng rồi cười nói đầy sung sướng . Từ lúc này bàn tay của chàng ấy nắm chặt bàn tay của MI NƯƠNG không dời cho tới tận dưới chân cầu thang nhà nàng . Sau đó BA ĐÔN và nàng cùng lưu luyến bịn dịn khi chàng ấy phải dời khỏi mà sửa soạn cho chuyến đi vào sớm hôm sau .
      
      Cũng từ đây mà trước là CƠ TIÊU với hai người MI NA , MAY MAY rồi tới những ai có mặt trong buổi lên đường của cha con ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU sau đó là toàn thể CHẠ LỚN và TRÂU VÀNG đều biết một điều . Rằng MỴ NƯA MI NƯƠNG của họ đã nhận lời trở thành người thương của ĐẦU LÃNH BA ĐÔN thuộc về TỘC LA .  Và ai nấy cũng đều vui mừng cũng như đây là một chuyện rất hợp lẽ . Khi mà đôi trai gái trẻ tuổi , tài sắc hơn hết của TRÂU VÀNG thì hẳn phải là thuộc về nhau . 
      
      
      
     #20
      thangngaydongbao

      • Số bài : 165
      • Điểm thưởng : 0
      • Từ: 05.08.2011
      • Trạng thái: offline
      Re:THIÊNG LIÊNG (TÌNH YÊU THẦN THÁNH ) _TẬP 2 : SỰ SỐNG 20.11.2016 01:04:31 (permalink)
       19
       
      BIẾN CHUYỂN ĐỜÌ NGƯƠÌ
       
      _ MỴ NƯA MI NƯƠNG đang nghĩ gì vậy ?
       
      Lời của MO LỬA đã kéo MI NƯƠNG ra khỏi dòng suy tưởng miên man . Và ngay sau đó nàng với một vẻ mặt cùng ánh mắt bần thần quay lại mà nhìn vào MO LỬA rồi sững sờ nói .  
       
      _ Là bà ư , MO LỬA ? Vậy nhưng … bà vừa nói … chẳng phải … Mà đúng rồi , MI NƯƠNG quên mất … PHÉP THIÊNG ĐỌC SUY NGHĨ vốn mạnh mẽ tột bực như của MO LỬA cũng chẳng thể phá vỡ màn che nơi cõi lòng ta . Đây hóa ra chính là ơn phước mà các ĐẤNG THIÊNG LIÊNG đã ban cho MI NƯƠNG này … tạo ra niềm vui nho nhỏ cho ta .
       
      MI NƯƠNG càng nói mà giọng điệu cùng nét mặt của nàng đã mỗi lúc một chuyển nhanh từ vẻ bối rối sang vẻ lạnh lùng , dửng dung như thường thấy trong những ngày này. Bây giờ đây MI NƯƠNG đang vận lên người bộ áo váy bằng vải thô màu chàm thêu chỉ lam sắc và bên ngoài khoát thêm  tấm khăn mỏng sắc tím . Còn MO
      LỬA đang mặc áo thụng dài chấ́m got́ màu nâu và khăn choàng bên ngoài có màu xám thêu chỉ đỏ  . Và rồi MI NƯƠNG đã thôi không nhìn MO LỬA mà đã lại quayngười lên , dõi mắt ra phía trước . Ở đây trải rộng trong tầm mắt của nàng chính là một cảnh tượng rất đẹp . Nơi MI NƯƠNG đang ngồi trên một bục đá xanh ấy là mảnh đất bằng phẳng rộng rãi . Và sát cạnh là mặt nước trong trẻo , mênh mang của một chiếc hồ nhỏ . Hết thảy lại được bao boc bởi núi đá phủ cây cối xanh um .
       
      Vào lúc này đây , MO LỬA sau khi nghe hết lời đáp của MI NƯƠNG bằng một nét mặt trang nghiêm bình thản tỏ rõ sự quen thuộc với điều đang xảy ra . Thì bà ấy không còn đứng mà đã ngồi xuống bục đá bên cạnh nàng . Đấy vỗn là chỗ mà CHIA PAO đang mặc áo cùng váy ngắn đến ngang gối màu chàm và ngoan ngoãn ngồi thật im lặng . Mà khi vừa thấy được MO LỬA thì cô gái trẻ này đã vội đứng lên cúi mình trước bà .  Chẳng những thế CHIA PAO còn hiểu chuyện , tự động lùi ra một quãng rồi tha thẩn chơi ở đó để không làm phiền đến hai BỀ TRÊN .
       
      _ Qủa vậy . Đó chính là điểm cho thấy mặt vẫn còn yếu kém nơi  CHỦ TẾ BÊN PHẢI của TRÂU VÀNG là tôi đây … Đó thật càng là ơn phước lớn lao mà CÁC  ĐẤNG THIÊNG LIÊNG đã ban tặng không chỉ cho MỴ  NƯA  thôi đâu mà còn là TRÂU VÀNG nữa . Và xem chừng …Tôi đã lại không mong có sự mở lòng của MỴ  NƯA  trong buổi nay rồi . Việc này thì tôi đoán đúng chứ , thưa MỴ  NƯA ?
       
      Sau một khoảng lặng im giữa hai bên MO LỬA cùng MI NƯƠNG thì cuối cùng người lớn tuổi hơn đành thở dài một nhịp rồi chậm rãi nói bằng giọng có phần mệt mỏi . Trong suốt quãng ấy bà vẫn nhỉn ra phía trước với cảnh non nước xanh tươi thật là để tìm lấy niềm an ủi , bình yên nơi suy nghĩ . MO LỬA đã nghĩ rằng MI NƯƠNG cũng đang làm điều tương tự . Và theo những gì bà đã đoán định thì nàng ấy sẽ lại từ trối việc trò truyện để rồi hai bên  sẽ cứ ngồi im lặng vậy cho đến họ có ý quay vào bên trong ĐỀN THỜ . Nhưng ngay sau đó sư vắng lặng vừa mới bắt đầu tiếp tục trên khoảng sân này lại chấm dứt bởi chính giọng nói có phần sôi nổi hơn hẳn ngày thường của MI NƯƠNG .
       
      _ Nếu thế thì MO LỬA đoán sai rồi . Bởi MI NƯƠNG thật ra lại đang rất muốn nói chuyện với bà . Đúng hơn là … muốn có một ai đó cũng ở CHẠ LỚN để cùng nhớ lại những chuyện đã qua . Bà liệu còn nhờ lần đầu khi ta được giao lo liệu một phần việc lớn cho BỘ LẠC không ?
       
      MI NƯƠNG vừa nói vừa nhìn sang MO LỬA với một nét mặt rõ ràng đã hơi lộ ra ý cười . Việc này khiến MO LỬA thấy không khỏi sửng sốt trong lòng vậy nhưng nét mặt bà vẫn giữ vẻ trang trọng như cũ rồi cất giọng ôn tồn đáp lại .
       
      _ MỴ NƯA đang nhắc tới KỲ ĐÓNG GÓP VÀO KHO CHUNG CỦA BỘ LẠC . Phải rồi , chuyên đã xảy ra cách nay hơn tám mùa lúa . Và MO LỬA đây vẫn còn nhớ rằng khi ấy MỴ NƯA đã lo liệu một phần của BUỔI ĐÓN TIẾP CÁC DÒNG TỘC được diễn ra tại KHU NHÀ LỚN . Chuyện khi ấy đã diễn ra hết sức tốt đẹp .
       
      _ Đúng vậy , là lần ấy . Tưởng chừng như mới ngày hôm qua thôi mà đã trải qua hơn tám mùa lúa rồi . MO LỬA cũng thấy vậy chứ ?
       
      MI NƯƠNG vừa chăm chú nhìn và nghe hết lời đáp của MO LỬA . Rồi thì nàng đã thật sự mỉm cười mà cất giọng vẫn thấy có được phần nào đó hứng khởi như cũ . Điều này vẫn đang khiến MO LỬA thấy lạ lùng và đang vất vả đoán định suy nghĩ của MI NƯƠNG mà chưa tìm ra manh mối . Trong khi đó thì bà trước hết đành phải cất lời xuôi theo ý của nàng để mong cuộc trò chuyện này không cứ vậy mà chấm dứt đầy uổng phí  .
       
      _ Qủa vậy . Tám mùa lúa  đó . Tám mùa lúa vậy mà trôi qua thật nhanh với thật nhiều việc xảy ra trước mắt những người đã cùng ở tại CHẠ LỚN . Như là MỴ  NƯA . Hay là các MO thuộc về ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU như tôi đây .
       
      _ Những việc sảy ra ở CHẠ LỚN ấy , hay là trên đất TRÂU VÀNG này , thậm trí là rộng hơn nữa . Dù có thế nào đi chăng nữa …thì ắt là đối với các CHỦ TẾ của ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU  như MO LỬA đây hẳn cũng sẽ bình tĩnh mà trông vào . Chứ người thường ví như MI NƯƠNG đây thì quả thật đã nhiều phen ngỡ ngàng . Giống như là chuyện  SƠ HÂY lại có ngày trở thành một trong các  NỮ CHUÁ   có vai vế ở TRÂU VÀNG này . Phải vậy không thưa MO LỬA ?
       
      MI NƯƠNG đã lại quay người đi và dõi ánh mắt ra khoảng non nước xanh tươi phía trước mà cất lên một giọng lửng lơ giống với nét mặt của nàng vào lúc này . Trong khi đó  MO LỬA căng thẳng lắng nghe để thấu hiểu cho được ngay hết mọi ý tứ của nàng rồi còn nhanh chóng trả lời cho hợp lẽ .  Một lát sau thì bà đã lại ôn tồn .
       
      _ Qủa thật là những MO ,THEM ở trên đời này vốn được CÁC  ĐẤNG THIÊNG LIÊNG ban cho PHÉP THIÊNG .Cũng nhờ PHÉP THIÊNG ấy tác động vào suy nghĩ bởi thế mà chúng tôi mới trở nên nhạy bén hơn khi đoán định nắm bắt mọi chuyện từ khi hãy còn trong trứng nước . Tuy vậy , có những người thường trải đời hoặc chịu khó tìm tòi suy nghĩ thì cũng có thể đạt đến việc nắm bắt được mọi sự không thua kém gì  chúng tôi . Ví như là các ĐẦU LÃNH , GIÀ CHẠ hay rõ hơn hết là những người thuộc vào HỘI ĐỒNG BỘ LẠC  . Bởi vậy ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU  chúng tôi cũng tự biết rằng không thể quá tự đề cao vai trò của mình đối với BỘ LẠC . Còn về …chuyện của  SƠ HÂY mà NGƯỜI vừa nhắc đến … Thưa MỴ  NƯA , chuyện ấy chính là như thế .
       
      _ MO LỬA nói vậy . Nghĩa là những gì xảy đến với  SƠ HÂY . Chuyện  SƠ HÂY cùng với CAI  XI  của TỘC ĐA KAI nên vợ nên chồng .Sau đó TỘC ĐA KAI xảy ra hai chuyện lớn . Mà trước hết là con trai đầu CHÚA TỂ TỘC ĐA KAI một lòng quyết lấy con gái đầu cũng là người nối dòng của một nhà trong TỘC CHI MÂY . Vậy nên anh ta từ bỏ quyền nối dòng của mình ...Để rồi CHÚA TỂ TỘC ĐA KAI đành phải để con thứ hai lên thay . Mà người này trước ấy lại được chọn để theo giúp ĐỨC NGÀI của TỘC ĐA KAI dự vào HỘI ĐỒNG BỘ LẠC . Do vậy TỘC ĐA KAI phải tìm kiếm một người khác nữa để lấp vào chỗ trống ấy . Để rồi lúc này chồng của  SƠ HÂY đã được đẩy lên .  Sau đó anh ta lại được CHÚA TỂ mới của TỘC ĐA KAI cũng là bạn thân hết sức tin tưởng tiếp tục đẩy lên thành một ĐỨC NGÀI dự vào HỘI ĐỒNG BỘ LẠC . Và  SƠ HÂY cũng theo đó mà trở thành một  NỮ CHUÁ  có vai vế lớn ở TRÂU VÀNG này … Từng sự việc , từng bước chuyển biến ấy đó . Thì hết thảy đều đã được các vị CHỦ TẾ của ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU các bà đón nhận một cách  bình tĩnh  do đã nắm bắt được từ trước .
       
      MI NƯƠNG sau khi lắng nghe hết ý trả lời từ MO LỬA thì đã chuyển nét mặt từ cái vẻ lơ lửng xa xôi sang một vẻ đăm chiêu nghĩ ngợi cùng giọng nói có phần ngỡ ngàng bối rối mà nối tiếp ngay lời của bà . Đó là bởi quả thật trong đầu nàng đã lại đang nhớ ra những hình ảnh của  SƠ HÂY . Về một  SƠ HÂY với dáng vẻ khép nép biết lỗi khi vấp ngã , làm hỏng đi những chiếc bát quý buổi nào . Rồi bỗng chốc đã là một  SƠ HÂY trong áo váy lộng lẫy hơn hẳn với một dáng vẻ cùng nét mặt trưởng thành và tự tin hẳn lên . Sau ấy thêm một lần nữa  SƠ HÂY đã có sự đổi thay , lần này thật là sự đổi thay rất lớn . Khi nàng ta đã ăn mặc đúng với vị thế của một  NỮ CHUÁ   và toát ra một vẻ kiêu sa , mạnh mẽ nổi bật . Trong lúc này thì MO LỬA chăm chú dõi theo biến chuyển của MI NƯƠNG rồi khi đón nhận điều thắc mắc của nàng đã nhẹ nhàng gật đầu và chậm rãi đưa ra lời đáp .
       
      _  Đúng vậy , thưa MỴ  NƯA . Bởi các sự việc xảy ra đều có những dấu hiệu báo trước . Về sự gắn kết rồi sẽ diễn ra giữa hai cặp đôi ấy . Chuyện nối dòng của TỘC ĐA KAI sẽ phải diễn ra như vậy . Rồi CHÚA TỂ mới của TỘC ĐA KAI  rõ ràng cũng sẽ chọn cho mình cánh tay phải như thế . Đến đây thì với những con người đã chứa đựng sẵn một nguồn sức mạnh ý trí . Dù chính họ trước đây không nhận ra . Nhưng đến lúc thích hợp , chỉ cần họ có mong muốn thì rồi sẽ tìm thấy cách mở ra con đường với nguồn sức mạnh ý trí kia để đạt đến những điều to lớn ... Mà những việc này thì quả là ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU  có nắm bắt được trước dựa trên các dấu hiệu có sẵn kia . Nhưng thật sự , chúng tôi không dám nhận là hoàn toàn bình tĩnh hay nắm bắt trọn vẹn mọi việc . Cũng như phải nhắc lại rằng không chỉ mình chúng tôi . Mà những người suy sét thấu đáo hơn hết , tính ở CHẠ LỚN hay trên toàn BỘ LẠC . Hẳn là họ sớm cũng đã phải đoán định ra , chỉ là khác nhau ở mức ít hay nhiều phần trong đó .  
       
      MI NƯƠNG với một lòng trào dâng  xúc cảm vừa choáng ngợp vừa bối rối khi nhớ đến  SƠ HÂY. Mà rồi nàng nghe được những lời của MO LỬA . Chính việc bà ấy tiếp lục giải đáp một cách rành rẽ như vậy đã khiến nàng cũng phải nhận thấy chuyện đó chợt nhiên trở nên bình thường hơn trước . Dù là đó cũng chỉ cảm nhận bởi đúng là MI NƯƠNG chưa thể nhớ ngay lại được thêm cái phần vế bên kia của mọi chuyện về  SƠ HÂY . Rằng trước đây dường như cũng đã có dịp nào đó nàng thật sự đã từng biết và dần dần thông suốt được những điều ấy . Bởi vậy MI NƯƠNG cười nhẹ rồi nói giọng đã bình thản hơn hẳn .
       
      _ Là vậy sao ? Có lẽ ta đã từng được biết hay là nghe về những điều như thế … mà trong lúc này đã không nhớ ra . Nếu chuyện của  SƠ HÂY cũng là  NỮ CHUÁ   của TỘC ĐA KAI bây giờ đây . Chuyện ấy đối với ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU  là vậy .
       
       
      MI NƯƠNG đã thừa nhận với MO LỬA suy nghĩ này , giống như lời cảm ơn đến bà đã giúp nàng thoát  khỏi cơn mê choáng bỗng nhiên kéo tới bởi  SƠ HÂY kia . Tuy thế một chuyện xưa cũ khác lại hiện lên trong suy nghĩ của MI NƯƠNG . Điều ấy khiến nàng thêm lần nữa thay đổi cảm xúc , nét mặt trở nên u buồn , giọng nói đầy xót xa .
       
      _ Thế còn chuyện về chị MƠN HIU  , người vợ đã mất của ĐẦU LÃNH dẫn dắt anh em CHẠ LỚN . Qủa thật … chị ấy mắc bệnh rồi trở nặng và ra đi một cách nhanh chóng … Điều ấy cho đến bây giờ … không chỉ MI NƯƠNG này đây mà rất người khác ở CHẠ LỚN vẫn bàng hoàng xót xa . Việc này …
       
       
      MO LỬA vừa thấy được chuyển biến tốt hơn từ MI NƯƠNG và đang mừng thầm trong lòng mà khẽ thở hắt ra một nhịp . Thì những gì MI NƯƠNG thể hiện sau đó lại khiến bà không khỏi tiếp túc căng thẳng , nét mặt xem ra cũng hơi nhíu lại . Mà như thế lại làm MI NƯƠNG dường như khó chịu hơn mà giọng nói cùng nét mặt đều có chút gì tỏ ra trách giận .
       
       
      _ Phải chăng MO LỬA không hề có ấn tượng gì ? Hẳn rồi , chị ấy chỉ là một người dưới mà việc sống chết nào có là gì so với những việc lớn của BỘ LẠC để cho ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU  các bà phải để mắt tới .
       
       
      _ Chuyện đó… về người đàn bà tên là … MƠN HIU . Đúng rồi … quả là cần phải lục tìm kỹ lại trí nhớ thì MO LỬA này mới có thể tìm ra câu chuyện đó . Và nếu MỴ  NƯA có nói ra ý trách cứ ấy thì ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU  cũng đành xin nhận . Bởi ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU  bọn tôi đây góp mặt với đời cũng chính là để có thể giúp đỡ cho BỘ LẠC . Tuy vậy sức người có hạn , thế nên ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU  chỉ có thể chọn cách là hầu như tập trung vào lo liệu cho những việc lớn gắn liền với hết thảy trên dưới của TRÂU VÀNG . Nhưng thế không có nghĩa ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU  lại cậy thế mà nhắm mắt làm ngơ với những việc còn lại .   
       
       
      MO LỬA phải gắng đưa ra cho MI NƯƠNG thêm một lời giải thỏa đáng nữa .  Bà  ấy dừng một lát bởi quả thật phải nhớ ra vài chuyện trước đây . Từ đó bà suy xét dù mau chóng nhưng vẫn phải kỹ càng thấu đáo rồi mới có thể nói tiếp .
       
      _ Còn chuyện này thì  ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU xin thưa với MỴ  NƯA . Rằng huống chi là … cái chết của chị MƠN HIU kia  cũng lại ở vào trong số những cái chết do một cơn bệnh lây lan khắp vùng CHẠ LỚN của cái khoảng hơn ba mùa lúa về trước . Mà đấy lại chính một trong những việc lớn mà ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU  chúng tôi cần phải chăm nom đến .  Qủa thật các MO  chúng tôi cũng như các LANG chăm lo bệnh tật của CHẠ LỚN vốn thật đã lường trước về cơn bệnh lây lan ấy . Tuy rằng các MO cùng Lang cố gắng ngăn chặn nhưng không được . Mà bọn tôi đành dốc sức để giúp bà con ở CHẠ LỚN  vượt qua cơn bệnh ấy sao cho ít đau đớn , mất mát hết mức có thể . Có điều , là dù thế nào thì vẫn có những phận người ra đi hay có sống xót thì cũng không còn khỏe khoắn được như trước …
       
      _ Đúng vậy … chính là khoảng ấy …
       
       
      Giọng nói vẫn đong đầy nỗi niềm xúc động của MI NƯƠNG đã chợt cất lên , cắt ngang những lời của MO LỬA . Và bà ấy trông vào khuôn mặt của nàng với những đường nét đã bớt phần trách cứ mà trở nên dịu dàng hơn . MO LỬA đã lại thấy yên lòng hơn để mà nói tiếp .
       
      _ Lại nói về nỗi mất mát của nhà ĐẦU LÃNH  ở CHẠ LỚN  thì MO LỬA này đây cũng đã nhớ lại và hiểu được nỗi bàng hoàng xót xa của MỴ  NƯA . Đồng thời tôi cũng chỉ có thể xót xa chung với mọi người , còn bàng hoàng thì đúng là không có . Bởi … khi xem xét kỹ thì chúng tôi thấy được rằng vốn tưởng là không có nhưng hóa ra có rất nhiều thứ khiến chị MƠN HIU kia một khi mắc bệnh thì khó lòng mà qua khỏi . Vì thế khi ấy nếu mà để mắt tới được từng nhà một thì ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU  bọn tôi ắt sẽ khuyên người nhà chị ta ...Rằng đấy là chuyện dẫu hết sức đau buồn .Nhưng bởi không làm gì hơn nên họ hãy gắng vượt qua . Rằng họ nếu nghĩ đến người đã ra đi thì nên sống tiếp cho thật tốt .
       
      _ Lúc đó … MI NƯƠNG cùng với mọi người ở CHẠ LỚN  dù là chỉ có thể sững sờ choáng váng ... nhưng cũng đã khuyên chồng chị MƠN HIU điều giống như vậy . Cho đến bây giờ đây , chắc chắn là vẫn  có người tiếp tục nói điều này với anh ấy … Và họ còn bắt đầu khuyên anh  ấy tính chuyện đi bước nữa . Thế nhưng. Cứ nghĩ đến rằng một ai khác sẽ vào chỗ của MƠN HIU là chính ta lại thấy không biết mình liệu có quen được với điều ấy chăng đây …
       
      MI NƯƠNG lẳng lặng lắng nghe thật kỹ từng lời của MO LỬA . Rồi khi bà ấy dứt lời thì MI NƯƠNG đã lên tiếng với một giọng đầy xúc động xót xa không đành giống như vẻ mặt của nàng . Đây chính là những suy nghĩ chân thật của MI NƯƠNG theo đúng những cảnh tượng đã lần lượt hiện ra trong miền nhớ của nàng . Cảnh tượng cái buổi mà anh em của khắp các dòng tộc cùng đổ về thi bơi với anh em CHẠ LỚN . Và hai vợ chồng MƠN HIU đã chào hỏi chị em nàng rồi cùng nhau sánh bước ra về trong dáng vẻ cực kỳ hạch phúc . Hình ảnh đó thật là hết sức tuyệt vời đối với MI NƯƠNG .
       
      Thế rồi cảnh tượng sao mà đẹp đẽ này đã vụt tan biến . Để rồi hiện ra chính lại cảnh người chồng đang dắt theo bên cạnh ba đứa con hãy còn thơ bé đứng lặng lẽ quanh nấm mồ chưa xanh cỏ của chị MƠN HIU . Những dáng hình ấy đều toát ra một nỗi buồn bã , bơ vơ . Và MI NƯƠNG  thấy chính nàng cũng đang cảm nhận được hết thảy những điều ấy giống họ . Rằng nàng đang tiếc nuối xiết bao những ngày xưa cũ đã mất đi . Và thật khó mà chấp nhận được những gì đang xảy ra lúc này hay là sắp tới .
       
      _ Chuyện đời với lẽ thường là thế . Như là việc ĐẦU LÃNH của CHẠ LỚN chúng ta đây rồi sẽ đi them bước nữa rồi sớm muộn cũng phải xảy ra . Bởi tôi xem xét được ra rắng đó ý của trời đất , của CÁC  ĐẤNG THIÊNG LIÊNG cũng như chính các bên trong cuộc . Tuy nhiên hiện vào lúc này thì chưa nắm bắt  được sự việc mới chỉ manh nha , phải tới lúc hội đủ mọi lẽ thì tự nhiên sẽ thấy rõ ràng . Vậy nên có những điều mà khi xảy đến thì chúng ta không còn cách nào khác là chấp nhận .
       
      MO LỬA sau khi nghe thêm về những gì MI NƯƠNG đang nhớ ra hay nghĩa đến . Bà cũng đã lại suy xét một lúc rồi tiếp tục ôn tồn với ý muốn xua đi bằng hết những cảm xúc không tốt nơi nàng ấy . Đến lượt MI NƯƠNG khi nghe được vậy thì nét mặt của nàng đã chuyển sang một vẻ ngỡ ngàng cùng với đó là một giọng nói có phần lại hơi bối rối .
       
      _ MO LỬA đã nói vậy thì MI NƯƠNG này đây chỉ còn biết chờ để thấy chuyện ấy khi nó thật sự xảy ra mà thôi …
       
      Khi dứt lời thì trông MI NƯƠNG vẫn còn nguyên vẻ bối rối kia .Thế nhưng tiếp ngay sau đó nàng đã liền phấn khởi mà cất lời .
       
      _ Thế nhưng ở CHẠ LỚN của chúng ta cũng đã xảy đến những chuyện đúng như dự đoán của số đông . Rằng nó sẽ như vậy thì đúng là vậy thật . Ví như chuyện nên vợ nên chồng rồi cùng nhau ra ở riêng của DEN SIU và XINH LƠ .
       
      _ Hai người đó … Xin MỴ  NƯA cho MO LỬA này được nhớ lại , sau đó là suy xét rồi mới có thể đưa ra ý kiến với NGƯỜI .
       
      MO LỬA thấy MI NƯƠNG tiếp tục nhớ sang chuyện khác mà lần này xem chừng là chuyện tốt , bởi vậy bà khẽ thở hắt ra và chậm rãi đáp lại . Qủa thật lúc này đây MO LỬA phải thêm một lần nhanh chóng đưa ý nghĩ theo liền sau MI NƯƠNG để mau chóng có thể hồi đáp lại nàng ấy cho thỏa đáng . Và xem ra lần này thì MI NƯƠNG  không có ý thúc giục như hai lần trước . Để mà trong khi  MO LỬA còn đang lặng im nghĩ  suy thì  MI NƯƠNG đã lên tiếng với giọng lâng lâng nhẹ bẫng .
       
      _ Bây giờ đây trông vào hạch phúc của họ chính là niềm vui của chị em ở CHẠ LỚN . Điều này… MO LỬA có biết chăng … Thật là khiến MI NƯƠNG  cảm thấy rất dễ chịu mỗi khi nghĩ tới .
       
      _ Rồi … bây giờ đây thì MO LỬA này đã tìm thấy chuyện về cặp  ấy . Qủa thật may mắn cho hai con người trẻ tuổi ấy . Khi mà hết thảy các mặt tạo thành phần số của họ đều rất tốt đẹp và hợp với nhau . Rằng việc nên đôi này hợp với ý trời đất , hợp ý các ĐẤNG THIÊNG LIÊNG , và hai bên dòng tộc của họ . Bởi thế mà hai anh chị ấy cứ vậy mà tìm hiểu , thương yêu rồi về ở cùng nhau trước sự chung vui của mọi người xung quanh . Về chuyện ra ở riêng thì tuy có chút rắc rối ban đầu . Nhưng do họ đều là con thứ và không phải nặng gánh mẹ cha nên sau cùng đã được theo ý mình rồi tách ra riêng . Cũng sẵn thể đây xét thêm về các dấu hiệu báo trước thì chúng ta cũng có thể mừng và yên lòng phần nào cho họ .  Dù là rồi sẽ chẳng có việc cứ thế mà trôi chảy êm đềm mọi lúc . Vậy có thể tin tưởng vào hai người này mà hơn hết là cô gái trẻ ấy . Họ sẽ cố gắng xoay xở  với mọi việc .
       
      Sau một lúc cất công suy nghĩ về hai người mà quả thật khó gây ra sự chú ý nào với người còn nhiều việc lớn cần phải lo liệu như MO LỬA  thì cuối cùng bà cũng tìm được lời giải cho MI NƯƠNG . Quả thật đúng với cảm xúc MI NƯƠNG bày tỏ ra thì chuyện về họ khá là dễ thương , dễ khiến cho người khác trở nên vui vẻ khi nghĩ tới . Và MO LỬA  cũng thấy mừng cho đôi trẻ ấy hay MI NƯƠNG với bà . Khi có được chuyện của họ ở trên đời trong lúc này .
       
      Vào lúc ấy khi lắng nghe MO LỬA thì MI NƯƠNG cũng bởi những câu nói của bà ấy mà tươi tắn hơn . Và trong suy ngĩ của nàng đang lần lượt hiện lên những cảnh tượng xưa  . Bắt đầu là hình ảnh . Đi đằng trước là XINH LƠ thật xinh tươi xúng xính trong áo váy rực rỡ sắc màu . Ở cô bé khi đấy toát ra cái vẻ đỏng đảnh phụng phịu mà phần nhiều hơn hết vẫn là vẻ hồn nhiên , vô tư lự .  Đang lẽo đẽo bước theo sau cô nàng chính là DEN SIU . Và anh chàng cũng đang ăn vận áo khố đẹp đẽ tinh tươm với một vẻ hãy còn non nớt , thơ trẻ .  Những tiếng ríu ran nói cười qua lại giữa hai cô cậu trẻ tuổi này khiến cho ai nấy nghe được rồi nhìn vào đều thấy họ sao mà ngộ nghĩnh , đáng yêu làm sao .
       
      Rồi hình ảnh này tan biến thay vào đó là cảnh hai người đều bỗng chốc lớn hẳn lên , trở lên thành thục . Và họ đều rạng ngời , đẹp đẽ trong những bộ đồ cưới ở giữa vòng tay của mọi người xung quanh . Mà hết thảy đều tỏ rõ niềm vui mừng rộn rã y như đôi trẻ . Đây thật là một đám cưới bình dị mà hết sức tuyệt vời đối với mọi người có mặt . Đây là những gì  mà chính MI NƯƠNG đã được trông thấy và dự vào ở CHẠ LỚN trong  cái khoảng bốn lúa trước đây .
       
      Cho đến bây giờ thì nghe nói rằng khi MI NƯƠNG dời khỏi CHẠ LỚN thì cũng là lúc hai người họ cũng đã vừa mới chào đón đứa con đầu là một bé gái ra đời . Vậy nên quả thật mỗi khi nghĩ về họ . Về một nhà ba người ấy. Đây thật là một cảm giác đầy quý mến và nâng niu trào dâng ở trong lòng của nàng. Giống như ít ra trên đời này còn có những người hạch phúc đúng như họ xứng đáng được hưởng .
       
       
       
       
      #21
       thangngaydongbao

       • Số bài : 165
       • Điểm thưởng : 0
       • Từ: 05.08.2011
       • Trạng thái: offline
       Re:THIÊNG LIÊNG (TÌNH YÊU THẦN THÁNH ) _TẬP 2 : SỰ SỐNG 04.12.2016 14:13:03 (permalink)
        
        
       20
        
       ĐIỀÙ CÓ THỂ NẮḾ BẮT́
        
        
       Khi đang trong một cảm xúc tốt đẹp do chuyện của DEN SIU và XINH LƠ mang lại thì MI NƯƠNG tuy vẫn mỉm cười nhưng chợt nét mặt đã trở nên lạnh lùng đến khó tin nổi . Rồi nàng đứng lên và lẳng lặng bước đến sát mép của hồ nước . MO LỬA thấy vậy trong lòng cũng không khỏi bối rối . Bà đang lo lắng , căng thẳng không biết rằng  cái người phía trước lại đã nghĩ tới chuyện cũ nào nữa đây . Mà xem chừng MO LỬA chỉ có thể nắm bắt được một điều là chuyện ấy không tốt đẹp gì . Đang vậy thì sau cùng MI NƯƠNG đã cất tiếng với một giọng toát lên sự hả hê đắc thắng .
        
       _ ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU  với ba CHỦ TẾ các bà đã làm MI NƯƠNG thật là được mở rộng tầm mắt . Dường như đúng với  lời mà chính ba CHỦ TẾ đã khẳng định .Rằng các bà nếu muốn thì đều thấy ra  được mọi chuyện ở TRÂU VÀNG , dù lớn hay nhỏ . Tuy nhiên … hóa ra đâu phải như vậy . MI NƯƠNG biết chắc chắn vẫn có những chuyện mà tận khi đã xảy ra rồi … Mà ba CHỦ TẾ của ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU  cũng chỉ có thể choáng váng không hơn gì nữa người còn lại .
        
       Sau một hồi căng thẳng chờ đợi thì MO LỬA cũng đã nghe được những lời của MI NƯƠNG qua đó nhận ra ý nàng muốn nói tới . Qủa thật bà dẫu đã định sẵn lòng dạ để nghe những chuyện tệ hại tiếp theo mà nàng có thể nêu ra . Vậy nhưng với điều MI NƯƠNG nhắc tới này . Thì MO LỬA không khỏi giật mình kinh sợ . Đây là điều MO LỬA e ngại hơn hết , không mong muốn hai bên đề cập đến hơn hết . Vậy nhưng rõ ràng không phải bà cứ muốn né tránh mà được . Một khi MI NƯƠNG sau bao ngày đã tự nàng không thích đả động gì tới những điều ấy mà nay đã có lời .Thì MO LỬA cũng chẳng còn cách nào khác đứng lên bước tới bên cạnh nàng rồi đáp lại với vẻ dè dặt .
        
       _ MỴ  NƯA vậy là đã lại đang nhắc tới … những chuyện của chính NGƯỜI với ĐẦU LÃNH BA ĐÔN cùng ĐẦU LÃNH PA NU .
        
       _Chính là những chuyện đó. MO LỬA còn có thể nghĩ là chuyện nào khác hay sao ?
        
       MI NƯƠNG vừa trông sang MO LỬA vừa đáp lại bà với nét mặt cùng giọng nói vẫn với vẻ đắc thắc mà bây giờ đây còn xen lẫn sự mỉa mai .  Vừa lắng nghe vừa chịu đựng thái độ ấy của MI NƯƠNG rồi thì MO LỬA cũng đã nặng nề mà tiếp tục đáp lại .
        
       _ Nếu MỴ NƯA đã không ngại nữa . Thì chuyện này , đúng là ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU  phải thừa nhận . Rằng chúng tôi đã phụ đi lòng tin tưởng của CHÚA TỂ TỐI CAO và TỘC LA  . Khi mà chúng tôi đã chẳng thể dùng SỨC MẠNH PHÉP THIÊNG mà các ĐẤNG THIÊNG LIÊNG ban cho để nắm bắt được các dấu hiệu báo trước . Vì thế chúng tôi cũng chẳng thấy ra sớm các sự việc không tốt để giúp ngăn chặn kịp lúc . Cho dù là chỉ để bớt đi phần nào điểm hại trong sự việc đó mà chúng tôi …  
        
       _ Đúng vậy đấy . Ba CHỦ TẾ của ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU  TRÂU VÀNG có tiếng vang khắp bốn phương tám hướng . Vậy nhưng các bà đã làm thế nào với chuyện lớn của hai bên TỘC HỒNG HA của CHÚA TỂ TỐI CAO và TỘC LA  của ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU . Chính ai đã mạnh miệng cho rằng chuyện thành đôi của MI NƯƠNG này đây với chàng ấy , BA ĐÔN  … Rằng hai chúng tôi sinh ra là để thuộc về nhau , đó là ý của trời đất và các ĐẤNG THIÊNG LIÊNG . Rằng hai chúng tôi sẽ gắn bó suốt đời . Rằng BA ĐÔN , chàng ấy sẽ có một cuộc đời rạng rỡ với công lao to lớn cho BỘ LẠC .
        
       MI NƯƠNG với nét mặt đã trở nên rạng rỡ đến khó tin  mà nhìn xoáy vào MO LỬA rồi cất giọng nửa rất có tính hưởng ứng , nửa vẫn là mỉa mai trách giận . Nghe vậy MO LỬA không còn cách nào khác đành gật đâu rồi với nét mặt cùng giọng nói nhận phần sai lỗi .
        
       _ Qủa thật khi đó là ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU  vốn đã tin chắc vào những điều ấy . Bởi vì đấy cũng có phần xét riêng phía cậu BA ĐÔN . Mà nếu phần cậu ấy đã vậy còn phần MỴ  NƯA thì … Chúng tôi hoàn toàn không hề cho rằng mọi chuyện lại ra thế này . 
        
       _ BA ĐÔN hóa ra lại ra đi vội vã , đột ngột đến thế .Khi mà hai chúng tôi hãy còn chưa kịp … À không phải , chúng tôi quả thật đã thuộc về nhau rồi . Có vậy thì tôi mới có được … Mà chuyện ấy ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU cũng mãi sau mới biết ra được , rồi lại phán . Rằng mầm sống ấy của BA ĐÔN trong tôi mới chính là thứ gắn bó MI NƯƠNG này với TỘC LA , với nhà ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU .
        
       MI NƯƠNG vẫn nhìn xoáy vào MO LỬA chăm chú lắng nghe từng lời của bà để rồi đáp lại bằng một giọng nói cùng nét mặt đã trở nên u buồn , chua xót . MO LỬA thấy vậy thở dài mà cất giọng cảm thông chia sẻ .
        
       _ Chúng tôi rất tiếc về chuyện của ĐẦU LÃNH BA ĐÔN . Còn chuyện MỴ  NƯA với ĐẦU LÃNH rồi mầm sống kia . Thật tình chúng tôi cũng đã cho rằng đó sẽ một chuyện tốt đẹp không chỉ với NGƯỜI với TRÂU VÀNG của chúng ta .
        
       _Nhưng sau đó thì sao , thì sao chứ … mầm sống quý báu ấy … chúng ta đã để mất đi quá dễ dàng . Vậy mà chưa hết , ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU khéo cùng những BỀ TRÊN đẩy ta với PA NU thành một cặp vợ chồng giả theo cái ý là trời đất và các ĐẤNG THIÊNG LIÊNG thấy cần phải vậy . Thế thì sao ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU  các bà không nói đến việc quá đáng mà PA NU sẽ gây ra cho ta . Rồi MI NƯƠNG này bây giờ đây phải , phải mang trong người là mầm sống của cậu ta . Những việc này CHÚA TỂ các bà sao không đưa ra trước dù chỉ một chút gì chứ …Cứ để khi chúng xảy ra rồi thì mới hay .
        
       MI NƯƠNG đã quay ra nhìn hồ nước cùng triền núi phía trước trong khi nét mặt đã trở nên đớn đau cùng giọng nói thốt ra đầy cay đắng . MO LỬA thêm một lần thở dài và nét mặt cùng giọng nói của bà càng nặng nề hơn .
        
       _Tôi biết đó là phần lỗi của mình . Chính MO LỬA này đây đã nhận với BỘ LẠC rằng sẽ chăm sóc tốt cho hai mẹ con MỴ  NƯA nhưng cuối cùng đã không giúp NGƯỜI giữ được đứa con trong bụng . Thêm chuyện cậu PA NU đã làm … Thật là SỨC MẠNH PHÉP THIÊNG mà các ĐẤNG THIÊNG LIÊNG ban cho tôi đã … Bức màn lạ lùng vây kín MỴ  NƯA quá mạnh , bởi thế tôi đã bị ngăn trở .
        
       _ Phải rồi , sau cùng thì MO LỬA đây cũng đưa ra lí do là tại chính ở MI NƯƠNG này . Hết thảy đều do ta có  một bức màn vây kín mà SỨC MẠNH PHÉP THIÊNG của ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU  cũng không tìm cách hóa giải nổi . Và rằng . Nếu không vậy thì … ngay từ đầu hẳn là ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU đã phải ghép đôi giữa ta và PA NU để cho mọi chuyện trở nên đơn giản mà đúng theo ý của hết thảy các bên , các phía .   
        
       MI NƯƠNG vẫn nhìn ra vùng non nước phía trước rồi ngước lên nhìn trời sau đó chợt cười lớn mà nói ra một giọng đầy tức tối . MO LỬA thấy vậy . Nét mặt bà càng thêm căng thẳng .Trong một thoáng MO LỬA dường như nín thở chịu đựng cơn giận MI NƯƠNG trút lên bà . Thế rồi MO LỬA thở sâu và hắt ra một nhịp rồi nói với giọng vững chắc .
        
       _ Nếu mọi thứ rõ ràng đến vậy đối với MỴ NƯA thì e rằng sẽ không có chuyện như hôm nay . Và ít ra thì như hai chúng ta đều thấy . Rằng đây không hoàn toàn là tình cảnh xấu nếu xét trên toàn cục . Tôi muốn nói rằng chuyện của MỴ  NƯA với ĐẦU LÃNH PA NU có lẽ được che dấu theo ý của trời , đất và các ĐẤNG THIÊNG LIÊNG . Rằng trời , đất và các ĐẤNG THIÊNG LIÊNG có ý muốn qua đó giúp đỡ cho BỘ LẠC TRÂU VÀNG chúng ta đương đầu với những khó khăn mà BỘ LẠC TRÂU VÀNG không thể tránh khỏi nhưng sẽ có thể vượt qua . Ví như …
        
       Khi nghe những lời này của MO LỬA thì MI NƯƠNG vẫn đang ngước nhìn vòm trời ở trên đầu . Nét mặt của nàng đã sững lại rồi cái vẻ tức giận phủ đầy lúc trước đã dần mất đi . Thay vào đó là một nét mặt bàng hoàng khi nàng đã lại quay sang lại nhìn vào MO LỬA rồi nói với giọng thê thảm .
        
       _ Ví như không có đám cưới của ta và cậu ta … thì cậu ta làm sao có thể cùng ta đi sang RẮN CHÍN ĐẦU và chuyện sau đó ở PHƠ RÔM ÁNH SÁNG . Cậu ta với những gì đã làm được trong HÔN LỄ của MI NA . Và còn … điều … mà cậu ta đã … Mầm sống này đây … Nếu không có nó thì sẽ không có cứu cánh cho BỘ LẠC TRÂU VÀNG để vượt qua cơn nắng nóng tàn hại ngoài kia . Vậy nên bây giờ MI NƯƠNG ở nơi ĐỀN THỜ khuất sâu trong vùng non nước cùng hang động lạ lùng này đây lại cần phải chấp nhận mọi chuyện và thậm trí là thấy biết ơn chúng đã xảy đến với mình sao ?
        
       Vừa nói mà rồi MI NƯƠNG đã lại thấy ra trong suy nghĩ đã hiện lên rất nhiều những cảnh tượng đúng theo lời kể của chính nàng  . Đây tuy chỉ là những khoảnh khắc ngắn ngủi diễn ra trong chớp mắt . Vậy nhưng chúng lại cực kỳ rõ nét . Và MI NƯƠNG còn thấy lại nguyên vẹn những cảm nhận của từng chuyện khi chúng xảy đến . Bao nhiêu những sửng sốt , đau đớn , rồi lại mừng vui , căm hờn , giận giữ rồi lại hoang mang , lo lắng để sau đó lại vỡ òa trong xúc động đã dường như mọi thứ đều vượt qua . Nhưng hóa ra chưa phải là kết thúc mà tiếp tục với MI NƯƠNG là thêm những choáng váng , uất ức , cam chịu . Đến sau cùng khi chấm dứt mớ hỗn độn xúc cảm này thì chính là khi MI NƯƠNG  đưa ra câu hỏi cho MO LỬA với một giọng nói cùng nét mặt lạnh lùng , bình tĩnh .
        
       _ MỴ  NƯA trông như thế là đã đưa ra câu trả lời cho chính NGƯỜI rồi . MO LỬA này cũng xin xác nhận lại . Rằng MỴ NƯA đúng là nên như vậy . Cũng như là bây giờ đây khi chúng ta đã thành công vào đến trong vùng non nước đầy thiêng liêng này rồi . Thì việc MỴ NƯA cần làm tại ĐỀN THỜ này . Âý là ngoài dâng lời cầu nguyện của BỘ LẠC đến các ĐẤNG THIÊNG LIÊNG thì xin NGƯỜI yên lòng mà nghỉ ngơi . Điều đó mới là tốt cho hai mẹ con MỴ NƯA .
        
       MO LỬA vừa chăm chú nhìn vào MI NƯƠNG để rồi khi thấy được những biểu hiện của nàng thì bà lại có thể tiếp tục dùng đến một giọng nói cùng nét mặt bình tĩnh vững chắc như cũ . Qủa thật MO LỬA đang trước hết là  mừng thầm trong lòng . Và sau đó là thấy chính bà có thể yên lòng với những ngày sắp tới . Để rồi vừa nói , bà vừa nắm lấy hai bàn tay của MI NƯƠNG rồi bắt đầu dùng SỨC MẠNH PHÉP THIÊNG truyền thêm sức sống cho nàng .  Với chuyện đã trở nên khá quen thuộc này thì MI NƯƠNG đành cứ thế mà tiếp nhận nguồn sức sống được bổ xung dẫu rằng thậy ra nàng chẳng hề thấy cảm kích hay thậm trí là thấy nó cần thiết .Hai bên vừa chấm dứt việc này thì cũng là lúc từ con đường đá phía sau dẫn lên núi đã lại cất lên tiếng của MO trẻ theo hầu MO LỬA .
        
       _ Dạ . Thưa hai BỀ TRÊN  , MO ở đây có lời mời hai BỀ TRÊN dùng bữa trưa ạ .
        
       _ Vậy sao . Đúng rồi , cũng đã sang trưa . Nào , thưa MỴ NƯA của tôi . Hai chúng ta quay trở lên ĐỀN THỜ ở trên kia thôi .
        
       MI NƯƠNG  thấy vậy mới trông sang CHIA PAO nãy đến giờ vẫn đứng chơi một mình cách khá xa chỗ nàng cùng MO LỬA . Sau đó nàng cùng với CHIA PAO cứ vậy im lặng mà đi tới . MO LỬA cùng MO trẻ theo hầu cũng đành im lặng cùng đi . Bốn này người này nhanh chóng đi lên núi . Điểm tới của họ là một ĐỀN THỜ nhỏ bé nằm ẩn mình sau rừng cây nơi lưng chừng dốc núi của một trong những ngọn núi ở vùng non nước được nối với nhau bởi những hang động thật kì lạ này đây .
        
        
        
        
       #22
        thangngaydongbao

        • Số bài : 165
        • Điểm thưởng : 0
        • Từ: 05.08.2011
        • Trạng thái: offline
        Re:THIÊNG LIÊNG (TÌNH YÊU THẦN THÁNH ) _TẬP 2 : SỰ SỐNG 17.12.2016 23:05:21 (permalink)
        21
         
        TRỜI , NON , NƯƠĆ
         
        MI NƯƠNG cùng CHIA PAO với MO LỬA và MO theo hầu của bà chậm bước trên con đường với mòn với những bậc thang được khoét vào dốc núi . Và rồi con đường này đã dẫn họ tới một cụm ba mái nhà sàn nằm ẩn dưới tán cây rừng ở lưng chừng núi . Ở dưới mái hiên của căn nhà sàn lớn hơn hết là một bà già có dáng người thấp bé cùng khuôn mặt nhỏ nhắn với đường nét hài hoà̀  . Không cần nhìn đến khăn choàng và khăn trùm đầu bằng  vải thô màu xám thêu chỉ lam sắc cùng áo thụng dài băng̀  vải thô màu xám đậm trên người của bà ấy. Thì  nhóm MI NƯƠNG đều đã nhận ra ngay lần đầu gặp gỡ. Rằng  đây chính là MO của KHU ĐỀN THIÊNG này. Bởi mọi người đều chắc chắn một điều là không có ai khác có thể ở trong vùng non nước này trừ MO được ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU cử tới trông coi KHU ĐỀN THIÊNG tại đây. Và MO già này đang chờ đón những vị khách đến từ CHẠ LỚN bằng một nét mặt cùng ánh nhìn đầy nồng hậu .
         
        _ MỴ  NƯA cùng MO LỬA và hai em nhỏ vào trong thôi .
         
        _ Hẳn là vậy , chúng tôi vào ngay đây .
         
        MO LỬA cũng ôn tồn đáp lại . Sau đó chủ và khách cùng nhau hồ hởi bước vào trong nhà . Thế rồi mọi người đều đã ngồi thành vòng tròn ở trên sàn nhà và trông vào mâm cơm đặt chính giữa . MO LỬA tiếp tục lên tiếng với giọng nói tỏ rõ niềm cảm kích .
         
        _ Vậy là chúng tôi đây lại khiến bà thêm một phen vất vả rồi .
         
        _ BỀ TRÊN lại thế nữa . Tôi đã thưa bày rồi mà . Đây là phần việc của tôi , hơn nữa BỀ TRÊN cũng đã để MO trẻ này đỡ một tay nên cũng đâu nhọc nhằn gì . Hai người cùng làm với nhau lại thấy vui , phải thế không em này ?
         
        MO già nghe được lời của MO LỬA đã liền xua tay mà đáp lại bà ấy . Và nét mặt cùng ánh nhìn của MO già đang trông vào MO trẻ theo hầu MO LỬA với một vẻ đầy quý mến . Trong lúc này MO LỬA đã trông sang người theo hầu của bà . Thấy vậy chị gái này đâm ra vừa thích vừa ngại ngùng với với hai BỀ TRÊN này rồi chỉ biết lật đật lên tiếng .
         
        _ Vâng , vâng ạ .
         
        Trông thế MO LỬA đá gật đầu tỏ rõ hài lòng của bà dành cho MO trẻ theo hầu của bà . Trong khi ấy MO già đã hướng sang phía MI NƯƠNG với một nét mặt cùng ánh mắt hiện rõ niềm thành kính và săn sóc đầy sát sao .  Lặng lẽ vậy một lát rồi bà ấy vẫn giữ nguyên vẻ này và ân cần lên tiếng với nàng .
         
        _ Già này có thế nào thì cũng không đáng để nghĩ đến so với mọi người ở đây . Chẳng hay như là , thật ra thì ai nấy trong chúng ta đều lo lắng xem là MỴ NƯA đã cảm thấy quen dần với cuộc sống mới này chưa nhỉ ?
         
        Trong khi ấy MI NƯƠNG đang ngồi im lặng mà ăn cơm . Quả thật suốt từ lúc ở bờ hồ quay lên đây nàng vẫn không nói thêm một tiếng nào với ai .  Và hai người là MO LỬA và CHIA PAO đang ngồi ở hai bên MI NƯƠNG cũng như đều  đặn gắp đồ ăn cho nàng . Chính họ cũng đều  phải nhìn vào MI NƯƠNG rồi tỏ rõ nỗi chờ mong lời đáp của nàng không kém gì so với MO già của KHU ĐỀN THIÊNG này . Cho  tới MO theo hầu MO LỬA cũng vậy . Thấy vậy cuối cùng MI NƯƠNG đành buông đũa mà thở dài rồi hững hờ nói .
         
        _ Mọi người đều đã lo nghĩ cho ta nhiều như vậy thì cũng biết rồi . Với ta thì ở đâu cũng đều không  khác gì nhau để thấy cần phải lạ hay quen . Vậy nhưng dù sao cũng phải co lời cảm ơn tới MO của nơi này khi đã cùng mọi người chăm lo cho một kẻ khó ở như ta đây .
         
        _ MỴ  NƯA của chúng ta đây suốt từ  khi có mang thì đã trở thành như thế này . Và hẳn là tới khi đứa trẻ ra đời thì Người sẽ quay lại với tính cách nhẹ nhàng trước đây . Thế nhưng theo như ta thấy thì xem chừng MỴ  NƯA đá trông khá hơn so với khi còn ở bên ngoài KHU ĐỀN THIÊNG này . CHIA PAO theo sát bên MỴ  NƯA hơn ai hết trong mọi người chúng đây cũng là rõ hơn hết , phải vậy không cô bé ?
         
        Khi nghe được lời đáp của MI NƯƠNG thì quả thật ai nấy đều tái đi ít nhiều mà hơn hết là MO già của KHU ĐỀN THIÊNG này .Cúng chính vào lúc mọi người đang trùng xuống thì tiếng của MO LỬA đã ôn tồn mà cất lên . Vậy là CHIA PAO biết ý vội gật đầu mà nói ngay .
         
        _ Vâng , thật là mấy nay con đều theo hầu sát bên cạnh MỴ  NƯA MI NƯƠNG ạ . Đúng là  mấy nay kể từ khi vào tới được KHU ĐỀN THIÊNG này thì … MỴ  NƯA đã ăn được ngon miệng hơn . Và NGƯỜI cũng ngủ sâu giấc hơn lúc trước . Con nghĩ có lẽ bởi ở đây. Với non với nước này , vưà tươi xanh vừa mát rượi làm cho MỴ  NƯA thấy trong người được dễ chịu nên … Mà ôi chao là cho đến tận bây giờ đây con vẫn không ngờ được .Là sao trên đời lại có nơi đẹp tới độ này được . Chị SO XU cũng thế nữa , đúng không ạ ?
         
         
        _ Cái này thì CHIA PAO à … quá đúng luôn ấy .  Bọn mình kể như cũng đã dong duổi hơi bị nhiều nơi , đã nhìn thấy bao nhiêu là cảnh rồi . Thế nhưng mà cảnh ở đây vẫn cứ phải gọi là khiến SO XU này choáng váng luôn vì đẹp mà . Bắt đầu là từ khi mà chúng ta nhờ có PHÉP THIÊNG của MO LỬA BỀ TRÊN rồi vượt qua TRẬN PHÉP của TRỤ GIỚI bày ra rồi bước được chân vào trong này . Thì cứ gọi là chỉ còn mỗi lúc thêm tròn mắt mà nhìn ngắm rồi hú hét vì không thể tin nổi với những cảnh … Nào là dòng suối rộng thênh thang này , chúng ta ngồi thuyền đi trên suối đã đành mà ngờ đâu còn được dẫn vào hang động xuyên hẳn qua núi đá mới hay chứ .
         
        MO trẻ theo hầu MO LỬA có tên là SO XU này đang nghe CHIA PAO nói mà được cô bé này hỏi đến là chị ta liền hồ hởi mà hưởng ứng ngay . sau khi nói một tràng thì chị ta dừng lại mà nét mặt vẫn đầy vẻ say sưa với điều đã kể ra . Vừa lúc này CHIA PAO cũng vui vẻ tiếp lời .
         
        _ Chị vậy mà em cũng thế đó . Thật cứ nhớ khi chúng ta ngồi thuyền lướt trên mặt nước xuyên qua lòng hang  là CHIA PAO này y như rằng thêm một lần ngất ngây mà . Ở trong hang thật là …những vách , những vòm trần đá  với  bao nhiêu mô đá nhô ra hay rủ xuống với đủ thứ hình thù có khi còn lấp lánh nữa . Chị SO XU nhỉ ?
         

        _­­ Đúng mà . Thì nhờ có ánh đuốc mà CHIA PAO cầm trên tay soi sáng nên mọi người mới nhìn rõ được vậy đó. Mà tới khi ra khỏi hang rồi thì cảnh tượng một vùng nước xanh rờn trải rộng trước mặt  . Còn ngỡ ngàng hơn khi mà đâu phải chỉ một lần xảy ra như thế … Khi mà chúng mình cứ vậy ngồi thuyền rồi xuyên qua hang núi rồi thông được ra tới một vùng nước non khác nữa . Cứ là phải lần lượt đến ba bận như vậy . Mỗi khi ra khỏi hang là cảnh nước non lại đẹp đẽ theo một kiểu khác nhau mới thú vị làm sao nữa chứ.  Ơ mà  thế này là hai đứa chúng con lại lắm lời trước mặt các BỀ TRÊN rồi . Xin … xin các BỀ TRÊN ở đây thương mà bỏ qua cho hai đứa con .
         
        CHIA PAO nói đầy sôi nổi một chặp thì tới bên MO trẻ theo hầu MO LỬA tiếp lời cũng không kém phần như vậy . Đang thế mà rồi chị SO XU này chợt nhớ đến chuyện ngôi thứ ở đây thì mới vội vàng đang nhìn CHIA PAO mà chuyển sang nhìn vào MO LỬA . Và ánh mắt cùng nét mặt chị ta cũng từ cái vẻ hào hứng đã biến thành cái vẻ khép nép biết sai .Thấy thế mà CHIA PAO cũng nghệt ra rồi đâm hoảng theo chị ta . Để rồi MO LỬA nhìn vậy mà phải lắc đầu và ôn tồn cất giọng .
         
        _ Không cần phải hoảng lên , e sợ như thế đâu hai cái cô gái trẻ này . Đây là lúc mọi người chuyện trò vui vẻ nên không phải quá để ý tới ngôi thứ làm gì . Có sơ sảy một chút thì kẻ BỀ TRÊN như chúng ta cũng châm trước cho . Mà đi một chặng đường cùng nhau đến tận đây và rồi sẽ ở lại trong khoảng lâu dài thế này . Thì chúng ta hãy đối với nhau theo lẽ tình thân chứ không còn chỉ là BỀ TRÊN với kẻ dưới nữa . MỴ NƯA MI NƯƠNG và  MO của KHU ĐỀN THIÊNG này thấy ta tính như vậy hợp lẽ chứ .
         
        Khi MO LỬA ôn tồn cất tiếng thì CHIA PAO và MO trẻ  cũng đang nghe ra và khá mừng rỡ dù trên vẻ mặt vẫn còn nét e dè , ngần ngại . Trong lúc ấy Mo già trông coi nơi này thì càng nghe càng gật đầu với nét mặt tỏ ý đồng tình . Để rồi khi MO LỬA dứt lời với câu hỏi đưa ra tới phía  bà âý  thì Mo già này đã nồng hậu mà đáp ngay .
         
        _ MỴ NƯA MI NƯƠNG không có ý kiến gì vậy xem chừng là NGƯỜI cũng đồng tình với MO LỬA rồi . Còn già này thì hẳn nhiên là thấy rất hợp lẽ  và còn lấy làm mừng nữa là . Cứ vậy cho dễ với hai cái nàng con gái trẻ trung , vui vẻ này chứ . Mà chẳng riêng hai cô này khi lần đầu thấy cảnh mấy bận non nước nối liền bởi nước non ở đây , rồi choáng ngợp đâu . Đến bà già này kế từ buổi đầu bước qua TRỤ GIỚI để vào được tới đây rồi ở lại cũng đã trải qua hơn bảy chục mùa lúa . Vậy mà đối với những cảnh này đã thâý mỗi sớm mỗi chiều rồi mà vẫn còn không dứt được hết các nỗi ngỡ ngàng nữa là . Không chỉ là suối chảy xuyên hang rồi nôí hồ này với hồ kia , núi này với non kia đâu  . Mà sắc màu cảnh vậy thay đổi từ sáng đến chiều đã khác , từ mùa này qua mùa khác càng ấn tượng hơn nữa . Rồi ở đây còn có biết bao là thứ cỏ cây hoa lá , còn chim , cá , thú rừng . Mọi người thật là đã vào ở đây lâu lâu thì đúng là cứ từ từ mà thăm thú , sẽ là thấy lý thú  lắm đấy không còn dịp mà buồn chán nữ đâu .
         
         
        _ MO đây đã có lời vậy thì chúng tôi nào còn gì để từ trối . Hai cô gái trẻ này chắc chắn là càng thấy thích thú hơn đó nhỉ . Thôi dù sao thì việc ấy cứ để sau đã , ít ra là phải tới chiều . Bây giờ đây mọi người mau ăn xong rồi còn nghỉ trưa đã chứ. Hơn ai hết chính là MỴ NƯA MI NƯƠNG của chúng ta cần phải làm theo đúng như vậy mới tốt .
         
        MO LỬA vừa đáp lời của MO già trong khi hai bà cùng đưa ánh nhìn đầy thương mến sang CHIA PAO và MO trẻ SO XU . Cuối cùng họ dừng ánh nhìn tại nơi MI NƯƠNG và dành cho nàng một sự kính cẩn thêm vào ý khuyên nhủ dỗ dành . Hai cô gái trẻ thì đến lúc này đã thấy thoải mái hơn nhiều rồi mà lại hăm hở ăn cơm như trước . Còn MI NƯƠNG vẫn yên lặng một vẻ cũ nhưng rõ ràng mọi người xung quanh thấy nàng đã ăn cơm một cách  chăm chú kỹ càng hơn . Bởi vậy họ đều thấy yên lòng hơn phần nào .
         
        Kể từ sau bữa ấy , những người cùng theo MI NƯƠNG đi vào KHU ĐỀN THIÊNG này cũng như chính nàng đều tiếp tục cuộc sống ở đây . Vốn cũng như mấy hôm trước đó mà họ đã luôn làm đúng theo các bước cần có để MI NƯƠNG có thể làm cho thật tốt việc lớn mà chỉ nàng mới lo được . Ấy  là MỴ NƯA của TRÂU VÀNG thay mặt BỘ LẠC ở nơi KHU ĐỀN THIÊNG này mà dâng lời nguyện cầu tha thiết lên tới các ĐẤNG THIÊNG LIÊNG . Vậy nhưng cũng do những lời của hai bên MO LỬA và MO già trông coi nơi này . Bởi thế mà người trên kẻ dưới đã một bước gần gũi hơn , cuộc sống thường ngày bởi vậy mà cũng vui tươi thoải mái hơn . Lại thêm vào cái chuyện mọi người vốn từ nơi CHẠ LỚN mà lần đầu mới thấy được một vùng non nước đẹp đẽ có một không hai thế này . Thì họ càng hồ hởi mà thăm thú cho thỏa lòng .
         
         
        Đó chính là những khi mọi người theo MI NƯƠNG có những chuyến đi dâng lễ  tới lần lượt các ĐỀN THỜ nhỏ nằm dải rác trong các thung còn lại bao quanh lấy vùng thung áng đặt ĐỀN THỜ chính . Từng chuyến như vậy thì lần lượt sẽ là do  MO già trông coi nơi này hoăc̣ MO LỬA với SO XU là MO trẻ theo hầu của bà chèo thuyền đưa MI NƯƠNG và CHIA PAO luôn theo hầu sát bên cạnh nàng .
         
        Và họ ngồi trên thuyền mà thong dong lướt êm trên mặt nước mênh mang . Từng nhịp sóng dập dìu vỗ nhẹ mạn thuyền . Cá chép béo núc tung tăng bơi lội trong làn nước trong vắt hiện rõ những đãm rêu xanh mướt ở trong tầm mắt của mọi người . Không chỉ màu xanh của làn nước mà khắp sung quanh đều là màu xanh tươi của bạt ngàn cây rừng trùm phủ lên khắp các nuí non vơí những vách đá trắng lộ ra đây đó .
         
        Ngay  bầu trời trên đầu mọi người cũng thường xuyên là một màu xanh ngắt . Tuy rằng cũng là bầu trời xanh ngắt quen thuộc trên suốt dọc đường đi tới đây . Vậy nhưng không hề giống nhau khi mà ở nơi này không hề tồn tại cái nắng nóng gay gắt , khô rát ở bên ngoài trước đây . Mà thay vào đó hầu như luôn là một cảm giác mát mẻ thật dễ chịu .
         
        Những cảnh thung áng với non xanh nước biếc  âý luôn kết thúc rồi lại tiếp tục hiện ra trước mắt của những người trên thuyền . Ấy là khi thuyền của họ đi vào những hang xuyên núi . Ở̉ đây mọi người  mà hơn hết là hai cô gái trẻ là CHI PHAO và   SO XU lại được ngắm nhìn những mỏn đá với đủ hình thù và nhiều khi lấp lánh như sao .
         
        Và rồi khi thuyền đã cập vào một nơi nào đó thì sau khi MI NƯƠNG dâng lễ trong ĐỀN THỜ song xuôi thì mọi người mà đúng hơn là CHI PHAO và SO XU được hai BỀ TRÊN cho phép mà rồi sẽ hăm hở háo hức dạo khắp lượt quanh đó . Họ thướng dành hẳn một buổi sáng cho những chuyến đi dâng lễ rồi sẵn bề mà thăm thú cảnh vật này .
         
        Trong khi ấy thì MI NƯƠNG cũng thật đã thường chỉ cùng MO LỬA dạo bước nhẹ nhàng hay ngồi nghỉ ở nơi bằng phẳng , thoáng đãng . Nhìn dáng vẻ của nàng cũng cho  mọi người thấy một sự bình lặng , thanh thản hơn trước . Đôi lúc nàng thậm trì còn khá chăm chú nhìn ngắm cảnh vật tươi đẹp ở đây hay là hai cô gái trẻ CHI PHAO và SO XU  đầy vui tươi bên cạnh . Tuy rằng mọi người vẫn thấy là  MI NƯƠNG xem chừng vẫn dành phần lớn thời gian để nghĩ về những điều xa xăm nào đố hơn . Mà không ai thật sự nắm bắt hiết được những gì mà nàng đang nghĩ .
         
        Tuy vậy chính MI NƯƠNG hiểu rõ rằng nàng không chỉ vẫn cứ nhiều khi nghĩ về những điều  xưa cũ . Mà còn một việc đang diễn ra chỉ là ở một miền xa thẳm vẫn luôn khiến nàng đau đáu không nguôn . Để rồi cuối cùng MI NƯƠNG cũng đem thắc mắc về tình hình của MỊ NA ở bên RẮN CHÍN ĐẦU ra mà hỏi MO LỬA . Và cũng thật mừng cho nàng khi bà thật sự đưa ra được lời đáp dù khá sơ sài dành cho nàng . Rằng MỊ NA  đang cùng MAY MAY với ÁT KA RA AI SA của RẮN CHÍN ĐẦU làm một chuyến đi chơi khá vui vẻ về miền quê bên dòng cha của nàng ấy  thuộc ĐẦU TỘC THỨ HAI. Ít ra thì MI NƯƠNG cũng hay được rằng họ vẫn khỏe mạnh ở phương trời xa xôi kia .   
         
         
        #23
         thangngaydongbao

         • Số bài : 165
         • Điểm thưởng : 0
         • Từ: 05.08.2011
         • Trạng thái: offline
         Re:THIÊNG LIÊNG (TÌNH YÊU THẦN THÁNH ) _TẬP 2 : SỰ SỐNG 08.01.2017 22:58:18 (permalink)
         22
          
         BƯỚC ĐẦU CUỘC SỐNG MỚI
          
         Trong buổi chiều rợp nắng,mây trắng ngang trời,ở̉ bên bờ phiá nam cuả dòng sông rộng mênh mang bát ngát là một đoàn gồm năm chiếc thuyền lớn đậu san sát bên nhau. Trên thuyền là những chàng trai trẻ với dáng người khỏe khoắn trong lớp áo chẽn cộc tay,quần vaỉ quây dài đến gối,đai thắt lưng có dắt gươm ngắn. Họ chia thành từng nhóm cùng nhau khuân những rương,hòm thố bằng đồng hay gỗ được son phết khá đẹp đẽ đang bước nhanh từ trên thuyền lên bờ̀. Những anh em này cũng đều đang hướng tới đến và tụ họp lại bên cạnh mấy con voi ở trên bãi rộng bên bờ̀ sông. Những rương,hòm này kia được anh em đặt trên nên đất mà nghỉ một lát. Rồi họ nhanh nhẹn chằng buộc chúng cẩn thận vào hai bên thân voi.
          
         Cách đó một khoảng là nơi tụ họp của một nhóm chừng hơn chục cô gái trẻ đang mặc lên ngườ̀i những tấm áo quây ngực cùng váy quây dài đến gối bằng vải thô đơn giản. Và họ đeo sau lưng những gùi mây chứa đầy đồ đạc. Trông họ đều có dáng vẻ cùng nét mặt và ánh mắt cực kỳ vui tươi,háo hức mà nhìn nhau trò chuyện hay trông ra khắp xung quanh. Thật ra họ thườ̀ng hướng ánh nhìn cùng sự chú ý đầy kính cẩn vào một nhóm ba ngườ̀i đang đứng cạnh nhau ở phía trước vài bước chân.
          
         Đứng bên phải là một người con gái với dáng ngườ̀i phốp pháp trong bộ áo váy cùng khăn choàng cũng khá giản dị bằng vải thô màu chàm. Khuôn mặt to đoành của chị ta hiện rõ nét già dặn,từng trải cùng vẻ hồn hậu đầy chân thật. Ấy chính là MAY MAY,cũng chính là TÙY TÒNG HẦU CẬN săn sóc NỮ CHÚA MI NA của RẮN CHÍN ĐẦU này và trông coi mọi việc liên can đến nàng ấy.
          
         _ÔI ! Thế là bây giờ̀ đây mọi ngườ̀i lại được lên bờ̀ rồi.Thật là khoan khoái ấy hai BỀ TRÊN  nhỉ ?
          
         _ Đương nhiên rồi,cứ nhìn mọi ngườ̀i hồ hởi thế kia là rõ. Nhưng kể ra thì giá mà PHƠ RÔM của bác ruột ta ở gần đây hơn thì sẽ tốt hơn nhiều. Khi ấy chúng ta không phải ngồi voi thêm một chặp như thế này nữa,chị MI NA nhỉ?
          
         Đáp lờ̀i MAY MAY là giọng lảnh lót của một ngườ̀i con gái đứng ở bên trái. Đây chính là ÁT KA RA AI SA của RẮN CHÍN ĐẦU này. Và nàng ta khá trẻ trung cao ráo trong bộ áo quây ngực bằng lụa hồng thêu chỉ vàng cùng váy quây dài chấm gót bằng lụa xanh thêu chỉ bạc. Phủ qua một bên vai của AI SA là vạt lụa đỏ thẫm dài về đằng trước là tới đầu gối còn đằng sau trải dài trên đất . Những hình thêu trên vạt áo khoát qua vai này đều bằng chỉ vàng có đính đá quý lấp lánh giống như dải thắt lưng của AI SA. Và trên mái tóc óng mượt buông sau lưng của nàng ta có gắn một chiếc miện thanh mảnh bằng vàng. Còn khuôn mặt đẹp rạng rỡ với cái cằm nhọn,sống mũi cao và cặp mắt hơi xếch cùng cặp mày hình vòng cung của AI SA đang chăm chú nhìn vào ngườ̀i đứng giữa nàng ta với chị MAY MAY kia.
          
         _Vậy ư ? Vậy xem chừng là đườ̀ng đi từ đây tới đó cũng khá xa rồi. Chúng ta vẫn là được ngồi trên lưng voi cũng vẫn thoải mái lắm mà. Hơn nữa còn mừng làm sao khi mà ở đây có đủ voi để chở hết thảy mọi ngườ̀i trong đoàn. Như thế sẽ không có ai phải đi bộ một quãng đườ̀ng xa. Thật tình là tôi chẳng nỡ thấy mọi ngườ̀i theo cùng chúng ta đi chơi chuyến này mà rồi phải chịu vất vả,mệt nhọc.
          
         Đứng ở giữa AI SA và MAY MAY chính là một cô gãi đã nhè nhẹ cất lên một giọng nói thật trong trẻo. Ngườ̀i con gái này cũng trẻ tuổi chừng như AI SA. Nhưng trông nàng nhỏ nhắn hơn hắn trong một bộ đồ gồm áo quây ngang ngực bằng lụa tím thêu chỉ hồng cùng váy quây dài chấm gót bằng lụa vàng thêu chỉ bạc. Một chiếc thắt lưng có dải buông chùng bằng lụa màu bạc đính ngọc nhiều màu đang ở trên phần eo thon gọn của nàng. Và nàng cũng đang khoát ngoài một tấm áo choàng thướt tha bằng lụa hồng thêu chỉ vàng.
          
         Mái tóc của nàng đang được búi gọn tên đình và được trùm lên bởi một chiếc khăn vấn hình chóp nhọn với hai dải buông dài sau lưng cũng bằng lụa hồng thêu chỉ vàng. Trên đó gắn một chuỗi những hạt ngọc nhiều màu. Và trên khuôn mặt bầu bĩnh với cặp mắt to tròn cùng chiếc miệng nhỏ xinh của nàng đang toát lên một vẻ nghĩ ngợi mừng rỡ xen lẫn đôi chút lo. Ấy chính là MI NA cũng là NỮ CHÚA THỨ BA của CHÚA TỂ TỐI CAO ÔN NẶC ở RẮN  CHÍN ĐẦU này.
          
         _Ôi chị dâu của em . Lúc nào chị cũng dành bao nhiêu là tình thương cho những kẻ dưới. Trong khi em thì … nói thật là có khi chẳng để ý tới được mấy chuyện ấy đâu .
          
         AI SA nhìn MI NA rồi khúc khích cườ̀i và nói giọng đầy tươi vui,thích thú. Và trong khi MI NA đang bối rối bởi những lờ̀i ấy của AI SA. Thì ĐẦU LÃNH của ĐẦU TỘC THỨ HAI này đã từ chỗ mấy con voi mà bước nhanh tới chỗ các nàng cùng MAY MAY đang đứng mà cúi mình kính cẩn thưa bày . 
          
         _Dạ , mọi thứ đâu đã vào đấy. Anh em chúng tôi xin mờ̀i NỮ CHÚA MI NA và ÁT KA RA AI SA cùng mọi ngườ̀i theo cùng lên đườ̀ng kẻo muộn. CHÚA TỂ của chúng tôi thật là đàng nóng lòng chờ̀ đợi hai BỀ TRÊN lắm rồi ạ .
          
         _Ừ. Bọn ta biết rồi . Thôi chị MI NA và MAY MAY cùng lên ngồi chung một con voi em cho vui đi .
          
         AI SA kiêu kỳ đáp lại ĐẦU LÃNH của ĐẦU TỘC THỨ HAI rồi vừa nắm tay MI NA kéo đi vừa tiếp tục cườ̀i nói rộn rã. MI NA vẫn tiếp tục bối rối không biết làm thế nào khác ngoài là bị dẫn đi. MAY MAY thấy vậy đành hổi hả đi theo hai ngườ̀i con gái trẻ tuổi này. Để rồi họ nhanh chóng đã ngồi yên ổn bên trong của chiếc ngai đẹp đẽ ở trên lưng con voi lớn hơn hết mà rõ ráng là ĐẦU TỘC THỨ HAI này đã sửa soạn kỹ càng để nghênh đón các BỀ TRÊN của BỘ LẠC RẮN  CHÍN ĐẦU này. Và ở xung quanh thì những ngườ̀i còn lại trong đoàn theo hầu MI NA và AI SA cũng đều mau chóng ngồi lên trên lưng của những con voi khác. Sau đó khi mà những con voi đã bắt đầu cất bước đi khỏi nơi bờ̀ bãi cạnh dòng sông rộng bát ngát này đây mà thẳng hướng tới PHƠ RÔM mà CHÚA TỂ của ĐẦU TỘC THỨ HAI là bác ruột AI SA đang sống. Thì AI SA lại đã tưng bừng lên tiếng.
          
         _Em nói tiếp cái chuyện khi nãy nha chị MI NA. Thì rằng là những ngườ̀i theo hầu chúng ta chuyến này ý . Cho dù phải đi bộ hay chịu vất vả cái gì đó chăng nữa thì họ rõ ràng cũng sẽ thấy là rất tuyệt và ơn phước hiếm có ấy chứ lại . Chẳng phải là được đi qua bao nhiêu nơi chốn , nhìn ngắm bao nhiêu cảnh đẹp thì phải là hơn chỉ quanh quẩn ở PHƠ RÔM ÁNH SÁNG thôi sao ? AI SA này nói thế phải không nào, DI CƠ và  MAY MAY đây ha ?
          
         _ Dạ , đúng như lờ̀i của ÁT KA RA .
          
         Một giọng nói kính cẩn cất lên thưa bày với AI SA. Đây là một bà khá nhiều tuổi  cao gầy trong bộ áo quây ngực,váy quây dài đến ngang bắp chân và khăn choàng bằng vải thô màu nâu. Tên của bà ta là DI CƠ là TÙY TÒNG HẦU CẬN bên AI SA. Vừa khi bà ấy dứt tiếng là MAY MAY đã vội tiếp lờ̀i.
          
         _Vâng. Thật là thế. Mà với bên NỮ CHÚA MI NA cùng đám ngườ̀i dưới là bọn tôi đây thì chuyến đi này càng đáng quý hơn nữa đấy ạ. Vì NỮ CHÚA MI NA và chúng tôi ở bên TRÂU VÀNG sang tới RẮN CHÍN ĐẦU này đây mới được có một khoảng ngắn.  Và dẫu cho suốt dọc đườ̀ng từ khi đặt chân vào RẮN CHÍN ĐẦU cho tới khi đến được PHƠ RÔM ÁNH SÁNG thì bên chũng tôi đã gắng nhìn mà học làm quen với cuộc sống ở đây. Nhưng phái thú thực là … Sao mà có bao nhiêu là điều mới mẻ lại diễn ra quá nhanh khiến bọn tôi nhiều khi chỉ biết ngơ ngác nhìn mà chắng kịp tìm hiểu. Mà có tìm hiểu thì cũng là không tìm được ai chỉ báo cho kỹ càng đầu đuôi. Thật là chúng tôi càng thấy loay hoay lo lắng hơn … Thế rồi thì may sao trong chuyến đi này lại một lần nữa mà chúng tôi lại được ngắm nhìn RẮN CHÍN ĐẦU thỏa thích để thấy nơi đây đẹp đẽ và có bao nhiêu điều mới mẻ thú vị. Càng hay hơn cho chúng tôi khi được đi cùng với ÁT KA RA và các anh chị em bên dước đây. Nhờ̀ có mọi ngườ̀i đây vừa thật vui vẻ lại sẵn sàng chỉ bảo tận tình mà chúng tôi không những phấn khởi mà còn học hỏi được thật nhiều. Thật là tốt quá mà ... Tôi là tôi đang nói ra nỗi lòng của NỮ CHÚA MI NA đấy, có phải vậy không thưa NỮ CHÚA MI NA yêu quý của MAY MAY ?
          
         MAY MAY vừa cườ̀i nói sởi lởi vừa nhìn AI SA rồi bà DI CƠ theo hầu nàng ta bằng ánh mắt cùng nét mặt tỏ rõ niềm cảm kích. Và cuối cùng thì chị ta nhìn lại vào MI NA với một ánh mắt đầy thương yêu và thấu hiểu. Lúc này sau khi chăm chú nghe hết những gì MAY MAY nói và thỉ thoảng lại khẽ gật đầu thì MI NA với nét mặt cùng ánh mắt đầy trong sáng và chân thật đã nhè nhẹ cất tiếng.
          
         _Chị MAY MAY thật đã nói hộ cho lòng của MI NA. Trong mấy ngày qua MI NA cùng AI SA và mọi ngườ̀i đi từ PHƠ RÔM ÁNH SÁNG rồi tới đây . Cảnh thì rất đẹp mà ai nấy đều rộn rã. Thật là MI NA thấy vui lắm.
          
         _ Đương nhiên là thế rồi. Biết chắc sẽ làm chị MI NA vui nên AI SA mới rủ chị đi chuyến này cho bằng được chứ. Mà chị MI NA với mọi ngườ̀i bên ấy phải công nhận là RẮN CHÍN ĐẦU thật là rất đẹp ha. Nhưng đây chỉ là một nẻo đườ̀ng thôi đấy. Rồi sau đứa em chồng này rồi sẽ rủ chị dâu yêu quý của em tới thăm nhiều vùng đất nữa của RẮN  CHÍN ĐẦU. Chị và mọi ngườ̀i đây rồi sẽ còn thấy nhiều cảnh đẹp, nhiều điều thú vị của RẮN CHÍN ĐẦU này nữa đó nha.
          
         AI SA vừa nghe từ MAY MAY tới MI NA nói xong là vưà nhỏe miệng cườ̀i tươi rói và nhào tới nắm tay chị dâu của nàng ta mà nói đầy phấn khích. MI NA và MAY MAY thấy vậy cũng gật đầu với nét mặt còn nguyên vẻ tươi vui. DI CƠ ở bên thấy vậy thì hơi đằng hắng.
          
         _Thưa hai BỀ TRÊN. Dù sao thì hai BỀ TRÊN cũng nên nghĩ tới là hãy còn phải xem ý của CHÚA TỂ TỐI CAO và ĐẤNG THIÊNG NA NI nữa đi ạ.
          
         _Bà ấy,lúc nào bà cũng khéo lo mà. Hai anh chị ấy thì lúc nào mà chẳng thương yêu và chiều chuộng ta. Với lại ai bảo ông anh ÔN NẶC kia của ta cũng hay đi đây đó lắm cơ. Giống như hiên nay đó, gì mà CHÚA TỂ TỐI CAO chẳng chịu ở PHƠ RÔM ÁNH SÁNG lại cùng với SÔM MÊ thăm thú tận đâu rồi. Thế thì phải để ta dẫn chị dâu này đi chơi chứ lại cứ để NỮ CHÚA MI NA buồn chán mãi tại PHƠ RÔM ÁNH SÁNG hay sao ?
          
         AI SA với một giọng nói cùng nét mặt và ánh mắt đầy thoải mái lúc đầu mà càng về sau càng tỏ ra hậm hực,bực tức. MAY MAY thấy vậy thì vội vàng xua tay mà nói giọng đầy kính cẩn.
          
         _Ấy ấy , thật là NỮ CHÚA MI NA đây luôn hiểu rằng CHÚA TỂ TỐI CAO vốn có những sắp xếp phù hợp dành cho mọi việc . Bởi thế mà NỮ CHÚA dù thế nào cũng sẽ thuận theo và không có chút buồn lòng , hờ̀n trách gì đâu .
          
         _Thôi ta biết  là chị dâu chưa gì đã bênh vực cho chồng mình rồi mà . Bây giờ̀ chúng ta không them nói về anh ấy nữa đi . Còn biết bao nhiêu chuyện vui vẻ hơn chứ ha .
          
         AI SA nghe MAY MAY rồi lại thấy MI NA vừa khẽ gật đầu mà nét mặt tỏ rõ nét ngượng ngùng bối rối thì phẩy tay mà nói lảng đi vậy. MI NA và MAY MAY lại thêm bận nữa gật đầu tỏ ý là xin nghe theo nàng ta. Và quả đúng là tiếp đó mọi ngườ̀i lại bắt đầu rôm rá với những câu chuyện xA RAy ra trong chuyến đi cho đến lúc này.
          
         NỮ CHÚA MI NA và ÁT KA RA AI SA là vợ cùng em ruột CHÚA TỂ TỐI CAO ÔN NẶC của RẮN  CHÍN ĐẦU này đang có chuyến đi từ PHƠ RÔM ÁNH SÁNG mà hướng tới ĐẦU TỘC THỨ HAI ở đây là đã được tròn bảy ngày. Và đôi chị dâu,em chồng này với hơn ba chục kẻ hầu đã ở trên năm chiếc thuyền mà đi ngược dòng của con sông rộng mênh mông vốn chảy xuôi hướng tây bắc từ miền trong ra tới biển. Cũng bởi đi ngược dòng nước vậy nên đoàn thuyền lướt khá chậm. Thế nhưng với mọi ngườ̀i trên thuyền thì việc ấy chắng đáng ngại gì. Trái lại họ càng nhẩn nha mà ngắm cảnh vật hai bên sông. Để rồi hiện ra trước tầm mắt của họ là biết  bao nhiêu điều lý thú .
          
         Nào là cảnh bà con RẮN CHÍN ĐẦU này cần mẫn làm lụng trên những đồng luá rông mênh mông,bát ngát. Hay bà con lại chăm chút cho những vườ̀n rau màu xen kẽ với đồng ruộng mà thườ̀ng là ở gần về phía những PHƠ RÔM với đông đúc nhà cửa. Mà đây thườ̀ng là những cụm nhà sàn bằng gỗ. Hay những căn nhà bằng gạch đỏ trên nền cao bằng đá. Rồi thì những khu lán gỗ là công xưởng làm đồ đá,nấu thủy tinh,đúc đồng hay rèn sắt. Thêm vào rải rác đõ đây những vườ̀n cây ăn trái. Xa hơn nữa ấy là những vùng núi rừng rậm rạp.
          
         Thỉnh thoảng trên một khỏang dọc hai bên bờ̀ sông cũng như ở ngay trên mặt nước là cảnh bà con ở đây họp chợ đem hàng hóa đổi trao. Ấy là bà con ngồi ở trên bờ̀ với hàng hóa bày trải trên nền đất cũng có mà phần nhiều hơn là bà con ngồi trên những thuyền chất đầy hàng hoá .
          
         Mà quả thật là trên dòng sông lũc nào cũng đều tấp nập ghe,thuyền qua lại. Với ngườ̀i bên phía MI NA thì một lần nữa họ lại thấy rõ là ờ̀ RẮN CHÍN ĐẦU này thì chuyện bà con sinh sống ăn ởn trong thuyền trên sông nhiều hơn hẳn so với bên TRÂU VÀNG. Lại thêm là bên phía AI SA kể rõ là bà con ở RẮN CHÍN ĐẦU này vừa là ở trên cạn vừa là ở trên sông tuy thờ̀i tùy lúc. Vậy là bên MI NA đã lại thấy khác hẳn so vờ̀i bên TRÂU VÀNG khi mà vốn dĩ dân chài lướt đã sống ở trên thuyền thì thường là suốt đờ̀i gắn bó với sông nước khó lòng được lên cạn.
          
         Rồi thì cũng vào đôi dịp lướt qua những khu chợ như thế là đoàn thuyến cũng dừng lại để cho hai vị BỀ TRÊN của RẮN CHÍN ĐẦU này cùng dẫn theo những ngườ̀i theo hầu được lên bờ̀ thăm thú này kia. Ai nấy đều rất vui thích khi bà con ở đây vừa kính cẩn mà rất niềm nở với trên dưới trong đoàn. Bà con thậm trí dâng lên hai BỀ TRÊN của RẮN CHÍN ĐẦU này những món đồ tốt hơn hết mà họ có .
          
         Và còn có thêm những bà con từ các PHƠ RÔM cũng kéo nhau tới chào hai BỀ TRÊN của BỘ LẠC. Thật ra bà con ở ĐẦU TỘC THỨ HAI này vốn thườ̀ng là theo các PÔ  LƠ của từng PHƠ RÔM đây tới để chào hỏi AI SA rồi mới theo đó mà cũng chào hỏi luôn chị dâu của nàng ta là MI NA. Dù thế nào thì MI NA cũng là vợ của CHÚA TỂ TỐI CAO là NỮ CHÚA của RẮN CHÍN ĐẦU. Vậy nhưng bên MI NA cũng dễ dàng nhận thấy là bên ĐẦU TỘC THỨ HAI này đây đối với AI SA có một thái độ rất là đặc biệt .
          
         Đoàn thuyền còn dừng lại mỗi ngày một bận tại một tòa ĐỀN THÁP nào đó ở dọc hai bên bờ̀ sông. Ấy là hai BỀ TRÊN  của RẮN CHÍN ĐẦU vừa là cầu nguyện với các ĐẤNG THIÊNG LIÊNG. Vừa để mòi ngườ̀i trên dưới có dịp dịp thảnh thơi dạo bước trong một khung cảnh đẹp đẽ với tháp gạch,tượng đài,cột  trụ,bia đá cao lớn sừng sững nằm giữa cây cối xanh rờ̀n. Và bới đây là hai BỀ TRÊN có vị trí rất cao quý ở RẮN CHÍN ĐẦU này thế nên cõ thể cùng nhau và ngườ̀i dưới thoải mái truyện trò vui vẻ trong sự chấp nhận của những MO trông coi ĐỀN THÁP.
          
         Và trong lòng của MI NA cùng MAY MAY đều rất mừng. Khi mà hai ngườ̀i nhớ tiếp về cái khoảng gần hai tuần trăng kể từ khi MI NƯƠNG dờ̀i khỏi PHƠ RÔM ÁNH SÁNG để quay về TRÂU VÀNG. Nỗi buồn bã ú ê là điều mà hai ngườ̀i dẫu gắng kìm nén thế nào chăng nữa thì nhiều khi vẫn cứ hiển hiển ra trên nét mặt. Đây cũng là bởi họ còn chưa phải đườ̀ng đâu với chuyện nghênh đón ÔN NẶC trở về. Hay là chuyện sửa soạn cho đêm đầu của hai vợ chồng MI NA và ÔN NẶC. Khi mà CHÚA TỂ TỐI CAO của RẮN CHÍN ĐẦU này vẫn còn đang dẫn theo ngườ̀i vợ thứ hai cũng là ngườ̀i mà NGÀI ta đang mê đắm hơn hết vào lúc này đi thăm thú khắp miền ĐẦU TỘC THỨ NĂM. Thậm trí có ngườ̀i còn nói là NGÀI ta định kéo dài chuyến đi này thêm gấp đôi thờ̀i gian. Ấy có lẽ là do CHÚA TỂ TỐI CAO đang chiều ý NỮ CHÚA SÔM MÊ vốn luôn muón giữ NGÀI ấy cho riêng nàng ta. Chuyện ấy nếu là thật chăng nữa thì với hai ngườ̀i vợ còn lại của ÔN NẶC thì cũng đành vậy thôi.
          
         Như là CHIÊNG RÁP thì việc này xem chừng là  đã thành quen rồi không có vấn đề gì lắm. Khi nàng ta vẫn luôn bình thản,nhẹ nhõm vào mỗi bận sang thăm MI NA. Và hai NỮ CHÚA đều là vợ CHÚA TỂ TỐI CAO của RẮN CHÍN ĐẦU này,trong khi một ngườ̀i đã có hơn sáu mùa lúa làm vợ còn một ngườ̀i thì mới làm vợ được không vài ba con trăng này. Thì việc hai bên thăm hỏi nhau một cách tốt đẹp thì cũng khiến cho kẻ dưới trông vào cũng yên lòng phần nào. Dẫu là mỗi cuộc thăm hỏi của hai bên cũng thườ̀ng chỉ diến ra khá ngắn ngủi và hai bên vẫn còn đôi chút ngại ngần.
          
         Trái ngược hẳn tính cách MI NA hay CHIÊNG RÁP chính là AI SA. Những buổi viễng thăm kéo dài nguyên buổi cùng sự tưng bừng rộn rã là điều mà cô em chồng này luôn mang đến cho MI NA. Dần dần hai bên càng lúc càng thêm gần gũi thân tình hơn. Và rồi nàng ấy đưa ra ý muốn rủ MI NA cùng về ĐẦU TỘC THỨ HAI một chuyến. Thì lúc đầu MI NA cùng MAY MAY hẳn nhiên còn từ trối vì không thể cứ vậy mà đi một chuyển sa xôi đến thế trong khi chưa có sự đồng ý từ CHÚA TỂ TỐI CAO. Nếu do chuyện này mà RẮN CHÍN ĐẦU trách cứ MI NA rồi gây hại cho mối quan hệ mới tốt đẹp của RẮN CHÍN ĐẦU và TRÂU VÀNG thì họ biết làm sao.
          
         Nhưng rồi AI SA vẫn tiếp tục nài nỉ thêm vào chuyện nàng ta đã có được sự đồng thuận từ ĐẤNG THIÊNG NA NI. Thế là MI NA cùng MAY MAY và thêm một chục ngườ̀i  bên dưới đã cùng AI SA với ngườ̀i của nàng ta lên thuyền bắt đầu chuyến đi hướng về ĐẦU TỘC THỨ HAI. Thật ra MAY MAY và MI NA cũng là muốn nhân dịp này để cố né tránh CHÚA TỂ TỐI CAO thêm được khi nào thì đối với họ càng tốt t chừng đó. Bởi đến lúc này quả thật MI NA vẫn hết sức lo lắng e sợ khi nghĩ tới chuyện của đêm đầu sẽ xảy ra giữa nàng và ÔN NẶC.
          
          
         #24
          thangngaydongbao

          • Số bài : 165
          • Điểm thưởng : 0
          • Từ: 05.08.2011
          • Trạng thái: offline
          Re:THIÊNG LIÊNG (TÌNH YÊU THẦN THÁNH ) _TẬP 2 : SỰ SỐNG 26.01.2017 23:17:44 (permalink)
           
          23
           
          NƠI VÙNG ĐẤT MANG TÊN ÁNH SÁNG
           
          Đã gần ba tuần trăng kể từ khi một trong những lễ cưới thuộc vào hàng to lớn hơn hết không chỉ tính ở riêng PHƠ RÔM ÁNH SÁNG hay là RẮN CHÍN ĐẦU này. Phải là thế khi mà bên đằng trai không ai khác là CHÚA TỂ TỐI CAO ÔN NẶC của RẮN CHÍN ĐẦU này và bên đằng gái cũng là MỴ NƯA MI NA của TRÂU VÀNG. Hai con ngườ̀i hết sức cao quý của hai bên RẮN CHÍN ĐẦU và TRÂU VÀNG ấy còn thông qua lễ cưới này để hoàn thành bước cuối cùng trong HÒA ƯỚC giưã hai BỘ LẠC .
           
          Vậy nhưng mọi ngườ̀i cho dù là thật sự được dự vào đám cưới này hay chỉ được nghe kể đều s còn nhớ mãi. Rằng bên cạnh sự long trọng hiếm có thì còn là cơn hỗn loạn kinh hoàng của máu và cái chết dồn đuổi bởi một đám những kẻ được cho là dùng đến nguồn SỨ́C MẠNH ĐI NGƯƠC̣ LAỊ VỚ́I CÁC ĐẤNG THIÊNG LIÊNG .
           
          Nhưng có thể nói rằng vượt  lên trên hết thảy lại là sự mạnh mẽ của những con ngườ̀i có mặt ở đó và nhờ̀ vào SỨ́C MẠNH PHÉP THIÊNG của ĐỀN THÁP TỐI CAO ở RẮN CHÍN ĐẦU mà hơn ai hết chính là ĐẤNG THIÊNG NA NI A RA đã chặn đứng và dẹp tan những kẻ kia. PHƠ RÔM ÁNH SÁNG lại có được bình yên trước đây và ai nấy đều tin rằng s khó mà có thêm nổi phen đáng sợ nào như vậy nữa . Khi mà ĐỀN THÁP TỐI CAO vẫn còn đem nguồn SỨ́C MẠNH PHÉP THIÊNG được MẸ RẮN CHÍN ĐẦU cùng với CÁC ĐẤNG THIÊNG LIÊNG của nơi đây ban cho ra để bảo vệ nơi này cũng như toàn bộ RẮN CHÍN ĐẦU.
           
          Nhưng cũng phải kể tới HỘI ANH EM TRÔNG GIỮ PHƠ RÔM từ sau bận đó vốn đã dốc lòng thì nay càng tận tụy hơn nưã với chuyện qua lại và để mắt kỹ càng hơn tới với đờ̀i sống của mọi ngườ̀i ở đây. Chính vì thế mà dần dần cuộc ống ở đây dần dần trở lại đông vui,tấp nập như trước thậm trí còn có phần hơn trước .
           
          Khi mà trên mặt nước của những dòng thung, rạch ở đây vẫn còn khá đông những thuyền lớn thuyền nhỏ của bà con từ các miền xung quanh tới để trao đổi hàng hoá. Số thuyền cùng ngườ̀i và hàng trên đó thật là không ít hơn so với khi lễ và hội trong đám cưới dang diễn ra là mấy. Và những bà con này thườ̀ng là sau cuộc đổi trao hàng hoá lại s chèo thuyền về nhà ở các miền xa rồi chờ̀ phiên chợ sau  s quay trở lại. Có một số bà con thậm trí ở hẳn luôn lại PHƠ RÔM ÁNH SÁNG này tiếp tục việc trao đổi hàng hoá trên bến dưới thuyền.
           
          Không chỉ có ở trên những dòng thung, rạch có thêm nhiều ngườ̀i mới. Trên những vùng đất hãy còn hoang vắng trải rộng mênh mang quanh PHƠ RÔM ÁNH SÁNG non trẻ này cũng đang dần dần có thêm những nhà sàn bằng gỗ dựng ở mạn thấp hay các nhà bằng gạch với nền đá ở mạn cao. Đây là những bà con của các ĐẦU TỘC ở trên RẮN CHÍN ĐẦU này với lờ̀i cho phép từ CHÚA TỂ của họ rồi đổ về PHƠ RÔM ÁNH SÁNG này để bắt đầu tạo dựng cuộc sống mới. Cùng với đó là những đồng, rẫy,vườ̀n tược mới cùng những xưởng đúc,rèn,dệt,và làm đồ đá hay nấu thủy tinh được số bà con này mở ra .
           
          Và muốn làm hết thảy những việc này thì họ cũng lại cần đưọc lờ̀i cho phép từ PÔ LƠ ĐỨNG ĐẦU của PHƠ RÔM ÁNH SÁNG này. Hẳn nhiên là ông ta cùng những ông,bà còn lại trong số các PÔ LƠ của nơi đây đều rất sẵn lòng đồng ý cho họ làm vậy mà còn rất vui mừng nữa. Bởi một điều dễ hiểu là chính việc này đã làm cho PHƠ RÔM ÁNH SÁNG trở lên to lớn một cách nhanh chóng còn hơn so với những gì họ tính toán trước đó. Vậy nhưng điều tốt đẹp như là HỘI ANH EM TRÔNG GIỮ PHƠ RÔM vì chăm chú sát sao với công việc mà càng được bà con yêu mến,tin cậy. Hay là việc bà con đổ về đây trao đổi hàng hoá và thậm trí là bắt đầu một cuộc sống lâu dài ở đây. PÔ LƠ ĐỨNG ĐẦU của PHƠ RÔM ÁNH SÁNG này tuy rất lấy làm hứng trí về nó mà lại chẳng thể khoe khoang tưng bừng ra được với những ngườ̀i khác trong HỘI ĐỒNG BỘ LẠC .
           
          Khi mà kẻ đang giữ vị trí cầm đầu của cái HỘI ĐỒNG BỘ LẠC này vào hiện thờ̀i lại là thuộc vào ĐẦU TỘC THỨ BẢY theo đúng với lệ. Rằng cứ mườ̀i vụ lúa rồi sẽ đổi  một lần và ngườ̀i của tám ĐẦU TỘC sẽ lần lượt thay nhau nắm giữ. Kẻ này sẽ đứng ra dẫn dắt cuộc họp nhằm nắm bắt tình hình chung BỘ LẠC và từng ĐẦU TỘC rồi bàn bạc nhằm đưa ra những quyết định là phải làm thể nào với chúng. Để rồi vị này sẽ dâng những lờ̀i tâu bày đó lên với CHÚA TỂ TỐI CAO và chờ̀ đợi quyết định lầ cuối cùng có đồng ý hay không từ NGÀI ấy.
           
          Mà chuyện lần này thì PÔ LƠ ĐỨNG ĐẦU của PHƠ RÔM ÁNH SÁNG này hiểu rõ một chuyện là ĐẦU TỘC THỨ BẢY vốn có PHƠ RÔM là vùng đất đứng đầu cũ ở RẮN CHÍN ĐẦU này cho tới khi chuyển thành PHƠ RÔM ÁNH SÁNG hiện nay. Bởi thế mà những kẻ thuộc về ĐẦU TỘC THỨ BẢY này khó lòng mà vui vẻ đối với chuyện tốt đẹp của PHƠ RÔM ÁNH SÁNG.
           
          Và PÔ LƠ ĐỨNG ĐẦU của nơi đây chẳng ngu ngốc để mà đi gây chuyện với kẻ đang có vị trí cao hơn hẳn ông ta vào lúc này. Hơn hết là khi bệ đỡ chống lưng cho PÔ  LƠ ĐỨNG ĐẦU của PHƠ RÔM ÁNH SÁNG này,chính là CHÚA TỂ TỐI CAO RẮN CHÍN ĐẦU này không có mặt ở đây. Và lại như mọi lần thì ông ta luôn là một trong những kẻ buồn bực hơn hết với chuyện vắng mặt của CHÚA TỂ TỐI CAO tại PHƠ RÔM ÁNH SÁNG và mong ngóng ÔN NẶC nhanh chóng quay về.
           
          Trong khi đó với HỘI ĐỒNG BỘ LẠC thì những vị này vốn đã quen với chuyện phóng túng và tùy hứng của CHÚA TỂ TỐI CAO bọn họ thì việc thi thoảng ÔN NẶC lại không có ở PHƠ RÔM ÁNH SÁNG này là điều bình thườ̀ng. Và họ cũng đã quen với việc rằng CHÚA TỂ TỐI CAO sẽ chỉ định môt kẻ thay mặt NGÀI ấy mà trông coi và thu nhận mọi lờ̀i tâu bày về mọi chuyện ở PHƠ RÔM ÁNH SÁNG này cũng như toàn thể RẮN CHÍN ĐẦU. Sau đó kẻ này đối với chuyện đơn giản thì tự mình đứng ra thay mặt giải quyết mà việc lớn thì sẽ cho ngườ̀i chuyến tới CHÚA TỂ TỐI CAO và chờ̀ đợi lờ̀i đáp của NGÀI ấy rồi làm theo. Mọi việc của CHÚA TỂ TỐI CAO vẫn thườ̀ng diễn ra như vậy một cách khá suôn sẻ. Bên HỘI ĐỒNG BỘ LẠC thì đã có ngườ̀i thay mặt đứng ra. Còn việc trong ĐẦU TỘC bao gồm việc trên dưới trong KHU NHÀ RIÊNG vỗn đồ sộ rộng lớn của CHÚA TỂ TỐI CAO đều là do NỮ CHÚA CHIÊNG RÁP cùng với những ông bà có vai vế khác trong ĐẦU TỘC TỐI CAO này cáng đáng lo liệu.
           
          Hắn nhiên ai nấy đều biết rằng những vị này dẫu có làm gì thì trước hết đều cần phải để ý tới không phải là CHÚA TỂ TỐI CAO ở nơi khác khi trởi về sẽ thấy thế nào. Mà họ phải nghĩ tới và cần hỏi thăm thái độ của một vị khác ở ngay PHƠ RÔM ÁNH SÁNG đây. Đó không ai khác chính là ĐẤNG THIÊNG NA NI của ĐỀN THÁP TỐI CAO ở RẮN CHÍN ĐẦU này.
           
          Vậy nhưng đúng ra họ cũng không dễ dàng để có thể gặp ĐẤNG THIÊNG NA NI cho dù biết là con ngườ̀i cao quý tộc bực ấy vẫn đang ở ngay tại ĐỀN THÁP TỐI CAO tại PHƠ RÔM ÁNH SÁNG này. Bởi ĐẤNG THIÊNG NA NI không chỉ thườ̀ng có những KỲ TRƯỜNG CHAY kéo dài trong nhiều tuần trăng. Và suốt quãng ấy con ngườ̀i cao quý tộc bực này sẽ không gặp ai ngoài những kẻ hầu cận trong ĐỀN THÁP TỐI CAO của nàng ta. Cho dù như quãng ngày này không ở trong những KỲ TRƯỜNG CHAY ấy. Thì cũng không mấy ai dám to gan đi làm cái việc là quấy rầy một ngườ̀i vốn luôn ở trong một khoảng tĩnh lặng kèm theo sự bí ẩn như là ĐẤNG THIÊNG NA NI. Vậy nên họ thườ̀ng luôn tỏ lòng kính trọng lớn lao đến A RA cũng mong mỏi được gặp nàng ta. Thế nhưng khi nhận được lờ̀i truyền ra của ĐẤNG THIÊNG NA NI thì họ đành theo đúng ý nàng ta mà đi nói chuyện với MO ĐẤT hay là  CHỦ TẾ  ĐỨNG ĐẦU của ĐỀN THÁP TỐI CAO này chứ không dám nài nỉ thêm. Vậy nhưng điều mà họ trông đợi hơn hết thì thật may sao là luôn có được chúng nhận hay lờ̀i hướng dấn cần thiết cho những việc đã thưa bày.
           
          Tuy nhiên vẫn có kẻ dám cho mình cái quyền lớn gan hễ muốn là cứ thế mà xông vào rồi gặp cho bằng được A RA. Và đó không ai khác ngoài cô em họ của nàng hay chính là ÁT KA RA AI SA của RẮN  CHÍN ĐẦU này. Hẳn nhiên đó là nàng ấy được A RA hết sức yêu qúy và không hề trách tội nên mới có làm vậy.
           
          Để rồi lần này thì A RA đã thêm một lần tạo ra một phen nhốn nháo nho nhỏ ở trong ĐỀN THÁP TỐI CAO nơi PHƠ RÔM ÁNH SÁNG này mà cuối cùng thì đã có được ý chấp thuận của ĐẤNG THIÊNG NA NI về chuyện nàng ta sẽ đưa chị dâu thứ ba là NỮ CHÚA MI NA cùng đi thăm ĐẦU TỘC THỨ HAI .
           
          Tới đây thì ai nấy trong PHƠ RÔM ÁNH SÁNG này cũng lại bắt đầu thấy chung một cảm giác là sốt ruột với chuyến đi đã kéo dài thêm gấp đôi thờ̀i gian so với dự định mà CHÚA TỂ TỐI CAO đã nói trước đó. Ngay tới ÁT KA RA AI SA cũng lấy đó làm lí do để xin đưa NỮ CHÚA MI NA đi chơi cho khuây khỏa vì phải chờ̀ đơị ngườ̀i chồng lại đang mải chơi bờ̀i với ngườ̀i vợ khác mãi chưa chịu về.
           
          Mọi ngườ̀i cũng biết là không ai ngoài ĐẤNG THIÊNG NA NI có thể đưa ra lờ̀i kêu gọi CHÚA TỂ TỐI CAO nhanh chóng quay về PHƠ RÔM ÁNH SÁNG này. Vậy nhưng với lờ̀i đồng ý cho chuyến đi của ÁT KA RA AI SA và NỮ CHÚA MI NA từ ĐẤNG THIÊNG NA NI thì đã cho thấy ngườ̀i đứng đầu của ĐỀN THÁP TỐI CAO vẫn chưa có ý kêu gọi CHÚA TỂ TỐI CAO trở về nơi đây.   
           
          Thậm trí là sau đó khi hai vị BỀ TRÊN của RẮN CHÍN ĐẦU này đã lên đườ̀ng ba ngày thì
           
           
          _ĐẤNG THIÊNG NA NI cho gọi tôi đây tới ĐỀN THÁP TỐI CAO để NGƯỜI truyền dạy . Ấy rằng mọi chuyện trong chuyển đi của CHÚA TỂ TỐI CAO cho đến nay đều tốt đẹp và ở trong sự trông nom của những ĐỀN THÁP  dọc đườ̀ng cũng như ĐỀN THÁP TỐI CAO. Và tới đúng khi mà CHÚA TỂ TỐI CAO muốn quay về thì NGÀI ấy sẽ trở lại đây và cùng với đó còn là điều may nắn cho RẮN CHÍN ĐẦU. Chuyện là vậy. Chúng ta xem thế là cũng biết phải làm sao rồi đấy. Các ông bà hẳn là hiểu ý của tôi .
           
          Vị cầm đầu của HỘI ĐỒNG BỘ LẠC thuộc về ĐẦU TỘC THỨ BẢY đã thông báo lại cho những ngườ̀i khác trong buôri họp của HỘI ĐỒNG BỘ LẠC ngay sau đó một buổi đúng theo lệ cách mườ̀i năm ngày lại diễn ra một lần theo đúng con trăng . Vào lúc đó aI nấy nghe xong đều có chung một vẻ mặt cùng ánh măt́ nhìn sang nhau đầy nặng nề,không một lời nào được nói ra.   
           
          Bốn ngày sau,tại cái nơi có thể chắc chắn là kín đáo hơn hết ở RẮN CHÍN ĐẦU. 
          Bên trong vùng đất được bao quanh bởi những TRỤ GIỚI cho thấy rõ sự trở che bởi SỨ́C MẠNH từ các ĐẤNG THIÊNG LIÊNG của BỘ LẠC này. Ở chính giữa và được bao bọc xung quanh bởi các tòa nhà bằng gạch nhỏ hơn cùng những đài kỷ niệm và tuợng đài bằng đá là một tòa tháp bằng gạch đỏ cao vượt lên hết thảy. Màu đỏ nơi tòa tháp càng trở lên rực rỡ chói lòa dưới cái nắng chiếu rọi khắp bầu trờ̀i của vùng đất này. Đó là những gì kẻ ngoài có thể trông thấy và chỉ vậy không hơn .
           
          Thế nhưng với ngay những kẻ đang sống ngay trong chính vùng đất này,bên trong những tòa nhà nhỏ ở xung quanh hay thậm trí là trong tòa tháp cao hơn hết ở chính giữa. Họ cũng hầu như không biết hết những việc đang diễn ra ở đây nếu như đó chỉ là tầng lớp MO cấp thấp.
           
          Họ biết rằng một khi chỉ là MO học việc đến ở đây trong khoảng chục mùa luá đổ lại rồi sẽ dờ̀i khỏi đây. Hay là họ nếu chỉ là những kẻ làm việc hầu hạ cho các MO BỀ TRÊN. Vậy thì những dịp để họ được trông thấy dáng hình đầy cao quý của ĐẤNG THIÊNG NA NI vốn đã là rất hiếm hoi. Đừng nói gì tới họ được hầu cận bên A RA .
           
          Và đối với họ thì những dịp được hầu bên MO ĐẤT cũng chính là CHỦ TẾ ĐỨNG ĐẦU  thì đã là phúc phần cực lớn rồi. Bởi MO ĐẤT chính là kẻ thườ̀ng đứng ra làm lễ dâng lên các ĐẤNG THIÊNG LIÊNG mà trong đó gồm có MẸ RẮN CHÍN ĐẦU với một vị trí vượt trội. Cũng như MO ĐẤT và MO LỬA hay MO NƯỚĆ sẽ có những buổi tiếp chuyện những MO từ các ĐỀN THÁP bên dưới và những vị khách có vai vế trong và ngoài RẮN  CHÍN ĐẦU này. Rồi các vị CHỦ TẾ cũng có những buổi tu tập vào lúc trước hoặc sau mỗi dịp họ tới hầu bên ĐẤNG THIÊNG NA NI.
           
          Và những ai được theo hầu bên họ thì đây là những dịp hiếm hoi được tới gần hơn hết với ĐẤNG THIÊNG NA NI. Dẫu rằng nhiều khi điểm ấy chỉ là ở bên ngoài CĂN PHÒNG ĐÁ XÁM. Như là lúc này đây hai MO trẻ theo hầu MO ĐẤT phải quỳ mọm trên nền của hành lang trong ĐỀN THÁP TỐI CAO ngay bên cạnh hai cánh cửa lớn bằng đá nguyên khối của lối vào CĂN PHÒNG ĐÁ XÁM. Và chỉ có MO ĐẤT là được bước qua hai cánh cửa này để vào bên trong .
           
          Ở vào khoảng giữa của gian phòng mà bổn bề từ nền tới trần đều được làm đá với toàn một màu xám bạc. Với những cột chống bằng đá cùng những tấm rèm che bằng lụa đen đang không không ngừng tung  bay trong khoảng không đầy gió quần đảo. Chính là ĐẤNG THIÊNG NA NI của RẮN CHÍN ĐẦU đang ngồi sếp bằng trên sập đá. Và những lớp vải lụa màu đen với những đườ̀ng thêu bằng chỉ bạc của khăn áo mà A RA mặc lên ngườ̀i cũng đang tung bay rập rờ̀n tạo ra một cảm giác đầy mị hoặc. Tung bay mạnh mẽ hơn hết chính là hai vạt áo choàng đang phủ chùm lên đôi cánh tay đang giơ cao của nàng ta.
           
          Trong khi ấy khuôn mặt với những đườ̀ng nét vốn bình thườ̀ng của A RA vậy nhưng luôn khiến cho kẻ khác phải e rè,sợ hãi cùng sự kính ngưỡng tộc bậc bởi từ đây luôn toát lên một vẻ bình tĩnh thản nhiên hiếm có. Khuôn mặt ấy của nàng ta cũng đang ngưởng lên.
           
           Và ánh nhìn từ nơi cặp mắt của A RA đang từ từ chuyến hướng qua lại theo chuyển động nơi hai bàn tay của nàng ta. Khi mà theo từng nhịp xoay chuyển của mỗi bên trong số hai bàn tay với nhứng ngón tay thon dài cũng chính là biến đối của một trong bốn khối ánh sáng chứa đựng nguồn SỨC MẠNH cực kỳ to lớn đang bay lượt lửng lơ khắp trong CĂN PHÒNG ĐÁ XÁM.
           
          Từ chính nơi các khối sáng ấy mà rồi những luồng SỨC MẠNH từng chút  một được chuyến dờ̀i sang tới một vòng xoáy ánh sáng bắt nguốn từ trần nhà dẫn thẳng tới mặt sàn của nơi này. Để mà trên mặt nền không ngừng hiện lên thứ ánh sáng yếu ớt rồi tan biến đi ngay sau đó của một hình ảnh những đườ̀ng chạy ngoằn nghèo đan cài với nhau thành mạn lưới.
           
          Toàn bộ cảnh tượng này đang bày ra trước tầm mắt của một ngườ̀i nữ cao lớn trong áo thung,áo choàng và khăn trùm đầu bằng lụa nâu thêu chỉ đỏ. Và đây phải ai khác ngoài MO ĐẤT hay chính là CHỦ TẾ TỐI CAO của RẮN  CHÍN ĐẦU. Với một kẻ  ở vào hàng MO,THEM nắm bắt được những nguồn SỨC MẠNH cực kỳ lớn lao mà dẫu rằng là theo nhiều cách rất khác nhau. Thì với những dạng thức của các nguồn SỨC MẠNH và TRẬN  PHÉP  ở trên cõi đờ̀i này thật là càng dễ dàng thấu hiểu và tiếp cận hơn so với phần MO,THEM còn lại. 
           
          Thế nhưng CHỦ TẾ TỐI CAO của RẮN CHÍN ĐẦU quả thật đang gắng gượng chống đỡ lại các nguồn SỨC MẠNH đang tồn tại và không ngừng biến chuyển trong CĂN PHÒNG ĐÁ XÁM này thì đây lần đầu được tận mặt trông thấy cũng như cảm nhận ra về chúng.
           
          Bà ta quả là đang thấy từ nơi đáy lòng một cảm nhận choáng ngợp gớm ghê với những điều mà A RA đang tác động lên chúng và từ đó tạo ra những điều còn gớm ghê hơn nữa. Điều này vượt ra ngoài tầm kiễm soát của MO ĐẤT. Khi mà chính bà ta vốn không hề muốn bày ra vẻ mặt hoảng hốt đến ngây dại,không thốt được ra lờ̀i.
           
          Mọi thứ ghê gớm đến mức không thể tưởng nổi trong CĂN PHÒNG ĐÁ XÁM này cứ vậy mà diễn ra trong sự tĩnh lặng. Và CHỦ TẾ TỐI CAO dườ̀ng như ngỡ rằng sẽ chìm đẵm mãi mãi trong khoảng không thờ̀i gian này. Đúng vào lúc ấy giọng nói bình thản của A RA cất lên và toát ra một nguồn SỨC MẠNH to lớn hướng thẳng tới nơi bà ta.
           
          _CHỦ TẾ  TỐI CAO vậy là đã lo liệu xong hết phần việc của buổi sáng rồi đấy ư ?
           
          _Vâng , vâng . Quả là vậy nên kẻ dưới này mới dám vào đây gặp NGƯỜI . Chẳng hay những nguồn SỨC MẠNH ở đây liệu rằng … có thể khiến cho NGƯỜI thấy vừa lòng chút nào không ạ , thưa ĐẤNG THIÊNG NA NI cao quý tột bậc của chúng con?.
           
          MO ĐẤT quả thật đã được những lờ̀i của A RA làm cho thức tỉnh sau đó vội vã cố gắng cất lên một giọng nói đầy kính cẩn giống hệt nét mặt và ánh mắt của bà ta đang nhìn vào BỀ TRÊN. Vào lúc này A RA vẫn có nguyên một dáng hình và nét mặt toát ra sự bình thản đến cực điểm và không hề ngừng việc điều khiển TRẬN PHÉP đang mở ra. Tuy thế nàng ta cũng lên tiếng với một giọng đã có đôi phần biến đổi hé lộ chút cảm xúc hiếm hoi là phiền chán.
           
          _Cũng tạm . Hẳn nhiên ta đã mong đợi nhiều hơn thế này .
           
          _Dạ chúng con cũng hiểu  và rất tiếc là không thể làm vừa ý của NGƯỜI . Quả thật chúng con đây cho dù là có ở chốn nào đi nữa cũng đều đang thấy rất làm có lỗi trong chuyện này , thưa ĐẤNG THIÊNG NA NI cao quý .
           
          CHỦ TẾ TỐI CAO đón nhận câu trả lờ̀i của A RA bằng một dáng vẻ cùng nét mặt vừa kính cẩn như trước mà nay còn thêm phần ăn năn biết tội y hệt giọng thưa bày của bà khi đáp lại. ĐẤNG THIÊNG NA NI của RẮN CHÍN ĐẦU nghe những lờ̀i đó trong khi vẫn đang tiếp tục việc sai khiến các nguồn SỨC MẠNH cùng TRẬN PHÉP mà khóe miệng hơi cong lên ở một khoảnh khắc. Rồi với ý cườ̀i đó,A RA lại cất lên giọng nói bình thãn như lúc thườ̀ng.
           
          _Các ngườ̀i thế làm đã làm hết sức mình rồi,không cần phải tự trách thêm nưã. Đây là thêm một lần để cho bên chúng ta thấy được. Rằng phía bên kia,những kẻ chống lại chúng ta vẫn còn rất mạnh. Cũng như mọi thứ chưa phải là dễ dàng nếu không nói là sắp tới sẽ còn khó khăn hơn nhiều nữa.
           
          _Dạ chúng con đây thật hết sức lấy làm biết ơn trước lòng thương sót và cảm thông của NGƯỜI dành cho mình. Quả thật cũng rất đúng như lờ̀i dạy của NGƯỜI ...
           
          MO ĐẤT với một nét mặt,ánh mắt cùng giọng nói tràn ngập niểm xúc động xen lẫn của lòng kính ngưỡng và biết ơn. Sau một lát ngừng lại thì bà ta lại tiếp tục thưa bày bằng một giọng nói đầy suy tư.
           
          _…Khi mà chuyện bên TRÂU VÀNG đã bị phá tan ngay trước khi nguồn SỨC MẠNH ở đó đạt tới cực điểm để mà biến đổi và chuyển dờ̀i tới đây cho NGƯỜI. Chuyện bên TRÂU VÀNG đó nhận ra và rồi bí mật giải quyết nhanh gọn tới vậy. Sau đó là TRẬN PHÉP ở bên VOI TRẮNG cũng bị chặn đứng. Tình cảnh ấy làm phía ĐỀN THÁP TỐI CAO bên RẮN  CHÍN ĐẦU của chúng ta đành phải theo đó mà tỏ ra ngăn cản được TRẬN PHÉP tương tự ớ đây.
           
          MO ĐẤT thêm một lần ngừng lại mà dồn sức chống đỡ lại những nguồn SỨC MẠNH cực lớn cùng TRẬN  PHÉP mà A RA đang sai khiến. Và rồi bà ta lại tiếp tục thưa bày mà bây giờ̀ đây giọng nói cùng nét mặt đang toát lên một cơn giận dữ càng lúc càng lớn mạnh.
           
          _Và…cho dù hết thảy đều diễn ra trong màn che của những TRẬN PHÉP TỐI CAO do chính PHÉP THIÊNG bên đó tạo ra. Thế nhưng rõ ràng những việc này vậy là đã đánh động tới bên những kẻ kia. Và một khi bên đó vẫn còn giữa được mỗi gắn kết với những nguồn SỨC MẠNH đó. Xem chừng…phải tìm ra và chấm dứt hắn những thứ dai dẳng này. Chỉ có vậy thì chuyện lớn của chúng ta mới có thể thành công. Phải thế không ạ,thưa BỀ TRÊN TỐI CAO của chúng con.
           
          ĐẤNG THIÊNG NA NI của RẮN CHÍN ĐẦU vẫn không ngừng việc sai khiến các khối sáng chứa đựng những nguồn SỨC MẠNH cùng TRẬN  PHÉP  đang mở ra nơi CĂN PHÒNG ĐÁ XÁM này khi nghe từng lờ̀i lẽ thưa bày của MO ĐẤT. Và rồi trước cơn tức giận bộc phát do không kìm nén tốt được cảm xúc nơi bà ta thì A RA nhẹ chớp mắt. Khuôn mặt của nàng ta vốn trước đó luôn giữ vẻ bình thản đến mức lạnh giá mà lúc này thoáng hiện ra vẻ đồng tình cùng một tiếng thở dài nhẹ tênh. Để rồi sau đó trong CĂN PHÒNG ĐÁ XÁM này đột ngột vang lên giọng cườ̀i và lờ̀i nói lớn và lạnh lẽo cực điểm cuá A RA.
           
          _Ha , ha … đúng vậy đấy. Luôn là vậy … nên chúng ta mới phải vất vả như thế trong suốt bao thờ̀i đã qua…và e là sắp tới vẫn còn thêm vài phen như vậy nữa cho đến khi chuyện này đi tới điểm cần phải có. Nhưng … hiện tại …bước đầu  như thế này cũng là không tồi . Chuyện lớn mà ta và các ngườ̀i trông đơị cuối cùng…tuy rằng … yếu ớt … cũng đã thật sự bắt đầu diễn ra. Ha,ha ,ha…
           
          _Dạ .,. Lờ̀i  dạy của NGƯỜI quả thật … quả thật  đả một lần nữa đã soi tỏ đườ̀ng đi cho những kẻ vẫn còn ngu đần như chúng con đây … Nhờ̀ có , nhờ̀ có  NGƯỜI mà con tỉnh ra , dứt khỏi cơn giận giữ không đáng có … 
           
          Tiếng nói của MO ĐẤT run rẩy như chính thân hình của của bà ta vào lúc này. MO ĐẤT vốn đang phừng phừng cơn giận nhưng ngay khi tthấy sự chuyển đổi hiếm có nơi A RA và nghe thấy giọng  cườ̀i nói của nàng. Đến kẻ như MO ĐẤT cũng phải choáng ngợp trong nỗi vui mừng lại đi cùng nỗi kinh sợ ghớm ghê  thấm sâu vào tận thịt xương. Và MO ĐẤT lại phải gắng vượt qua cảm giác này rồi bình tĩnh trở lại mà thưa bày với  BỀ TRÊN.
           
          _Và hẳn nhiên rồi ạ. Nhũng chuyện mà đám ngườ̀i bên kia cố làm có nhiều chừng nào đi nữa. Thì hết thảy đều chỉ có thể gây ra khó khăn chứ không thể ngăn cản được NGƯỜI. Và một khi đã bắt đầu thì chuyện này sẽ cứ thế mà từ từ hoàn thành theo đúng ý NGƯỜI,thưa BỀ TRÊN TỐI CAO của chúng con.
           
           
           
          #25
           thangngaydongbao

           • Số bài : 165
           • Điểm thưởng : 0
           • Từ: 05.08.2011
           • Trạng thái: offline
           Re:THIÊNG LIÊNG (TÌNH YÊU THẦN THÁNH ) _TẬP 2 : SỰ SỐNG 11.02.2017 21:32:57 (permalink)
            
           24
            
           BỐN BỀ SỐNG ĐỘNG
            
           _Được lắm. Chuyện này chính là vậy. Phải từ từ … các ngườ̀i hay là chính ta cũng không thể nóng vội. Cũng trong khoảng này,ta phải dốc sức cho việc ở trong đây. Bởi vậy ta không để ý được tới chuyện ở ngoài kia. Thế nên mọi chuyện bên ngoài đành giao lại cho kẻ dưới các ngườ̀i đây. Với niềm tin của ta vào các ngườ̀i. Thì nào, bây giờ̀ là lũc để xem các ngườ̀i đây.   
            
           Vẫn một dáng vẻ luôn như vậy từ khi MO ĐẤT bước  vào đây mà lúc này nét mặt cùng giọng nói của A RA đã trở lại với một vẻ bình thản,nhẹ nhàng lúc thườ̀ng. Vậy nhưng MO ĐẤT khi thật gắng sức để nắm bắt lờ̀i nói của A RA. Thì bà đã phải hối hả mà thưa bày ngay khi nàng vừa dứt tiếng.
            
           _Vâng,vâng. Chúng con tuyệt không dám để NGƯỜI phải bận lòng hay tốn sức vào những điều bé mọn không đáng. Vậy nên quả thật lần này con vào đây để được gặp và dâng lên NGƯỜI hết thảy những nguồn tin mà bên ngoài đã truyền về tới bên trong của ĐỀN THÁP TỐI CAO này đây ạ.
            
           _Được rồi . Vậy thì chúng ta cùng bắt đầu hướng về phía bắc .
            
           A RA cất giọng bình thản khi bắt đầu nhắm mắt để nghỉ ngơi. Việc sai khiến các nguồn SỨC MẠNH đang tồn tại trong CĂN PHÒNG ĐÁ XÁM này cũng đã tạm ngừng lại khi nàng ta hạ tay xuống và đặt trong tư thế tu tập. Đây là lúc A RA lấy lại phần sức lực đã mất đi trong lúc điều khiển TRẬN PHÉP ở trong CĂN PHÒNG ĐÁ XÁM này. Các khối sáng mang nguồn SỨC MẠNH cực lớn đang lơ lửng xung quanh A RA cũng tạm ngừng chuyển đổi. Vòng soáy SỨ́C MẠNH giảm bớt đi nhiều . Hình ảnh phát sáng trên mặt sàn của nơi đây cũng theo đó mờ̀ đi nhưng không biến mất hẳn. Hết thảy điều này đã hiện ra trước tầm mắt của MO ĐẤT và cũng vì thế bà ta cảm thấy dễ thở hơn rất nhiều. Để ngay sau đó bà ta đã cất giọng đầy vẻ sảng khoái và mang theo niềm hứng khởi to lớn.
            
           _Con xin nghe theo ý của NGƯỜI. Về chuyện từ phương bắc chuyền tới. Rằng bởi vì cơn nắng nóng, khô khan kéo dài không chịu dứt mà TRÂU VÀNG đã để MỴ NƯA MI NƯƠNG của họ bước vào trong KHU ĐỀN THIÊNG ở cái nơi cực kỳ… Ấy là TRÂU VÀNG nghĩ chỉ cô ta và đưá con trong bụng mới có thể đem lời nguyện cầu tới các ĐẤNG THIÊNG LIÊNG bên đó xin hãy cứu giúp bọn họ. Chuyện này đã khiến CA ĐÔ kia không khỏi buồn lòng. Vậy nhưng theo như MO LỬA vẫn đang trông chừng sát sao mọi chuyện ở đó. Thì cho đến lúc này dẫu là có những việc không được toàn vẹn. Thế nhưng hầu hết mọi chuyện vẫn đang diễn ra đúng theo đúng ý đồ ban đầu của CA ĐÔ…Khi TRÂU VÀNG chẳng những không hề biết được một trong những kẻ đứng sau việc tạo ra cơn khô nóng đáng sợ chính là anh ta. Mà TRÂU VÀNG chỉ thấy rằng đấy là kẻ góp sức vào công cuộc tìm kiếm nguồn nước để cứu lấy BỘ LẠC…Bởi vậy mà chính ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU của TRÂU VÀNG đã có lờ̀i mờ̀i CA ĐÔ tới CHẠ LỚN để anh ta có thể đem tài ra giúp sức nhiều hơn nữa cho TRÂU VÀNG. Hẳn nhiên là CA ĐÔ cũng đã có cách sử sự hết sức khôn ngoan đối với chuyện ấy. PHen này thì chắc chắn việc CA ĐÔ sau cùng có thể đườ̀ng bước chân vào CHẠ LỚN sẽ mang đển cho BỘ LẠC TRÂU VÀNG kia rất nhiều biến chuyển đáng để  bên phía chúng ta trông đợi…Hết thảy cho đén lúc này là như vậy,thưa BỀ TRÊN TỐI CAO của chúng con.
            
           _Là như vậy ư . Được lắm . ĐỀN THÁP TỐI CAO bên TRÂU VÀNG quả thật đã làm rất tốt phần việc của họ lần này . Khi mà họ đã dùng hết thảy mọi cách nhằm có thể đối phó lại với chuyện kia . Và MI NƯƠNG hay đúng hơn là đứa bé đang ở trong bụng cô ta đã ngày càng cho thấy ý nghĩa to lớn của nó . Thêm vào KHU ĐỀN THIÊNG nơi vùng non nưóc tuyệt diệu kia . Đúng vậy,SỨC MẠNH ở đó khiến cho … Ngay chính ta vào lúc này cũng chỉ có thể từ ngoài trông vào như mọi kẻ khác từ ngoài mà trông vào ĐỀN THÁP TỐI CAO này . Hẳn nhiên đây cũng chính là lí do nữa cho việc ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU của TRÂU VÀNG gửi MỴ NƯA MI NƯƠNG của họ tới đó . Vậy thì … xem chừng … Khi mà đứa bé ra đờ̀i … Cái thờ̀i điểm mà chúng ta cũng như các phe còn lại kia đang trông đơị . Thì CA ĐÔ và ngườ̀i của hắn thật là có nhiều việc để làm đây . Mà nói về CA ĐÔ thì …
            
           A RA vừa tĩnh tại nhắm mắt tu tập vừa lắng nghe hết những gì MO ĐẤT thưa bày rồi vẫn trong tư thế cũ mà bình thản lên tiếng. Ngừng lại một thoáng rồi nàng ta lại tiễp tục nhẹ nhàng,bình thản mà cất lờ̀i.
            
           _Trước khi tới được thờ̀i điểm kia với những toan tính về MI NƯƠNG của anh ta. Thì CA ĐÔ sẽ phải lo liệu cho xong mặt trận ở CHẠ LỚN kia trước đã. Mọi thứ ở nơi đó không phải là quá dễ dàng cho anh ta. Lần này thì chính ta cũng đang muốn thấy xem CA ĐÔ sẽ làm gì với những nguồn SỨC MẠNH ngay chính khi anh ta tìm ra … Rằng mình được thừa hưởng … CA ĐÔ này sẽ dùng chũng như thể nào ? Hẳn là sẽ rất đáng trông đợi theo như lờ̀i của bà đấy , MO ĐẤT của ta . Nhưng này … MO ĐẤT. Chuyện về CA ĐÔ thì tự anh ta có thể xoay sở rất tốt . CA ĐÔ cũng không phải là đang có mối liên kết hàng đầu với bên ĐỀN THÁP TỐI CAO này . Từ xưa đến nay thì bên mà ĐA BAN rồi CA ĐÔ lấy làm chốn nương tựa vào trước hết và hàng đầu luôn là bên đó . Bởi vậy lần này bà hãy truyền ý ta đến MO LỬA . Rằng cô ta không cần phải quá chăm chú vào TRÂU VÀNG hay CA ĐÔ vào lúc này. Thay vào đó là chuyện ở TỘC CLAU và TỘC HỜ RĂM. Không ai thích hợp hơn chính MO LỬA trông chừng và tác động vào nếu thấy cần thiết. Và rằng cô ta hãy dùng đến hai kẻ kia sao cho thật được việc.
            
           _Vâng,con hiểu rồi ạ. Bên phía MO LỬA chắc chắn theo đúng như vậy,thưa BỀ TRÊN TỐI CAO.
            
           Lờ̀i nói của MO ĐẤT cất lên đầy kính cẩn giống hệt nét mặt của bà ta đang hướng tới A RA vào lúc này đây. MO ĐẤT sau khi thưa bày với A RA về những tin tức được truyền về từ phương bắc xong xuôi thì tỏ rõ niềm mong mỏi thấy được vẻ hài lòng của nàng. Để rồi MO ĐẤT cực kỳ mừng rỡ khi nhận được thêm từ BỀ TRÊN của bà một nhịp gật đầu. Sau đó A RA vẫn trong tư thái tu tập cực kỳ tĩnh tại ở trên sập đá như cũ mà cất lên một giọng thật nhẹ vậy nhưng vang vọng khắp CĂN PHÒNG ĐÁ XÁM.
            
           _Thế còn phía nam ?
            
           _Dạ. Thưa BỀ TRÊN TỐI CAO. Phía nam…Theo những gì kẻ dưới truyền tin về đây. Thì trong những ngày qua,nơi đó vẫn đang sảy ra những chuyện nhỏ nhặt như mọi khi. Chúng ta không cần phải bận lòng đâu ạ.
            
           MO ĐẤT vẫn đang tỏ rõ niềm vui mừng và tự tin về chuyện có thể làm vừa lòng BỀ TRÊN khi cất giọng thưa bày đầy hào hứng mà thưa bày trả lời A RA. Trong khi đó BỀ TRÊN của MO ĐẤT lại hé mắt rồi trông tới bà ta mà cất giọng thoáng lộ ra điểm mệt mỏi.
            
           _Thế sao ? Thế còn  MO NƯỚC ?
            
           MO ĐẤT hơi có phần bối rối trước dáng vẻ cùng giọng nói bộc lộ ra phần nào nỗi mệt mỏi của A RA. Điều này cho thấy rõ trong những lờ̀i lẽ thưa bày có phần ngập ngừng hơn hẳn so với trước đó của bà ta dành cho A RA.
            
           _À vâng…MO NƯỚC thì quả là bà ta cũng đang ở phía nam. Cũng như bà ta vẫn đang làm theo đúng sự răn dậy của NGƯỜI. Ấy là MO NƯỚC dùng SỨ́C MẠNH PHÉP THIÊNG của bà ta để chăm nom các ĐỀN THÁP ở đó và nuôi dạy đám KỜ RĂN, loài vật thiêng của RẮN CHÍN ĐẦU này.
            
           _Rất tốt . Mọi chuyện ở đó nên là như vậy . Hiện nay không ai trong chúng ta có thể sai khiến đám KỜ RĂN kia được như MO NƯỚC. Đừng để cho kẻ nào … nhớ kỹ rằng … không một ai được quấy rầy bà ta.
            
           A RA vẫn đang hướng ánh nhìn lạnh giá về phía MO ĐẤT và nói với bà ta bằng một giọng thoáng lộ ra phần mệt mỏi ở nàng ta. Điều ấy khiến MO ĐẤT càng thấy khó mà cứ thế im lặng với tình trạng không hay này. Vậy nên sau cùng bà ta vẫn đành phải dè dặt lên tiếng.
            
           _Vâng. Chúng con đây xin được làm đúng theo ý của NGƯỜI. S luôn là nhu vậy, thưa BỀ TRÊN TỐI CAO. Nhưng xin cho phép con được lớn gan…dườ̀ng như là quãng ngày qua NGƯỜI đã có hơi…
            
           Thấy MO ĐẤT phải căng thẳng lên như vậy thì sau khi bà ta dứt lờ̀i rồi mà A RA lặng thinh. Một lát trôi qua A RA lắc đầu và nơi khóe môi của nàng cong lên lộ ra ý cườ̀i rõ nét. Vậy rồi A RA lại khép mắt trong khi tiếp tục cất lên một giọng nhẹ nhàng mà âm vang hay thoáng lộ ra đôi phần mệt nhọc.
            
           _Không có gì là lớn gan ở đây. Hơn ai hết thì những kẻ như bà đã luôn biết rõ rằng …Ta thật ra là thế nào …Tuy rằng sau khi từ TRÂU VÀNG quay về đã khá hơn trước rất nhiều ...Vậy nhưng hiện nay , điều đang xảy ra ở trong CĂN PHÒNG ĐÁ XÁM này … Ta tin là kẻ như bà sẽ hiểu được phần nào … Đúng là chuyện này đang tốn của ta không ít công sức … Nhưng cũng đừng quá e ngại về điều này … Mọi thứ chỉ mới bắt đầu … sau này không chỉ là ta mà kẻ dưới như bà rồi cũng sẽ ngày một thất tốt hơn … Đó chính là điểm có lợi rất lớn cho bên ta so với bên còn lại kia . Việc này hôm nay ta đã nói rõ cho bà rồi đấy , MO ĐẤT.
            
           _Dạ,thưa BỀ TRÊN TỐI CAO. Đây hẳn là,hẳn là một điều quá đối quý già mà chúng con được NGUOI ban cho. Xin đội ơn BỀ TRÊN TỐI CAO của chúng con.
            
           MO ĐẤT vừa trải qua cảm giác đi từ lo sợ đển mừng khi chờ̀ đơị rồi nghe được lờ̀i cùa A RA. Và sau đó bà ta đáp lờ̀i nàng bằng một vẻ súc động cảm kích lớn lao. Nghe vậy rồi A RA lại tiếp tục.
            
           _Bắc rồi nam , vậy bây giờ̀ đây sẽ đi về phía tây chứ . Nơi mà những con ngườ̀i cao qúy còn lại trong dòng tộc CHÚA TỂ TỐI CAO ở RẮN CHÍN ĐẦU này đang có chuyển dạo chơi của mình .
            
           _Vâng. Con sẽ kể ngay đây ạ. Đúng vậy tuy rằng kể ra thì hai vùng đất ấy cũng khá sa nhau. Thế nhưng đúng là chúng đều ở về phía tây nếu so với ĐỀN THÁP TỐI CAO của chúng ta ở đây. Và trước hết thì xin thưa là toàn vùng phiá tây đó. Mọi chuyện khá là ổn thỏa…Các ĐẦU TỘC ở đây cũng như các ĐẦU TỘC còn lại thôi. Họ vẫn đang không ngừng cố sức làm mọi cách để cho họ trở lên mạnh hơn... Cùng lúc này thì các BỀ TRÊN cao quý tột bậc của BỘ LẠC đã lại tới đây. Bởi thế mà các ĐẦU TỘC càng hào hứng hơn trong việc nghênh đón và gắng sao để níu giữ những BỀ TRÊN ở lại đây càng lâu càng tốt.
            
           A RA với một dáng vẻ tuy lộ ra điểm mệt mỏi nhưng cũng lại toát ra một điểm trạng thái tốt đẹp thật hiếm có thì MO ĐẤT cảm thấy đây là điều quý giá nên càng gắng mà tỏ ý hửng ứng trong lời thưa bày dâng lên BỀ TRÊN của bà ta. Và khi MO ĐẤT của RẮN CHÍN ĐẦU tạm ngừng lại rồi chờ̀ đợi thái độ của BỀ TRÊN dành cho bà ta . Còn A RA vẫn nhắm mắt tu tập nhưng đã gật đầu một nhịp khi nghe hết những lờ̀i thừa bày kia. Bởi thấy vậy mà CHỦ TẾ TỐI CAO của RẮN CHÍN ĐẦU liền hào hứng tiếp tục thưa bày.
            
           _Và quả thật là CHÚ́A TỂ TỐI CAO của chúng ta thì vừa là do những cuộc vui tưng bừng lại thêm SÔM MÊ bên cạnh. Vậy nên NGÀI ấy đúng là sẽ chưa quay lại PHƠ RÔM ÁNH SÁNG này sớm đâu ạ…Nhưng xin NGƯỜI hãy yên lòng khi mà kẻ dưới luôn theo sát bên NGÀI ấy. Và chắc chắn là chừng nào  mà CHỦ TẾ TỐI CAO vẫn còn nhận được sự trở che của NGƯỜI. Thì NGÀI tuyệt sẽ không thể gặp phải chuyện xấu gì hết. Đó là điều mà kẻ ngu đần đến đâu cũng hiểu được.
            
           Gần như cùng một lúc ở tại một nơi chính lại là CĂN PHÒNG ĐÁ XÁM đây mà CHỦ TẾ TỐI CAO nơi RẮN CHÍN ĐẦU này thưa bày mấy bận liền đều là việc lớn trong BỘ LẠC. Điều này cũng khiến bà ta phải tốn khá nhiều công sức nên phải dừng lại. Lần này MO ĐẤT thậm trí phải dừng lại khá lâu hơn so với ý trong lòng của bà ta. Thế nhưng khi BỀ TRÊN của bà ta đã thêm lần nưã gật đầu lại là ba nhịp tỏ rõ ý hài lòng. Đây quả là điều khó thấy được nên MO ĐẤT không thể nghỉ ngơi lâu hơn nữa mà vội tiếp tục thưa bày.
            
           _Còn…ÁT KA RA AI SA đang dẫn theo NỮ CHÚA MI NA thì…Vâng,chuyện của hai vị BỀ TRÊN non trẻ này của chúng ta thì cũng từa tựa vây thôi ạ. ĐẦU TỘC THỨ HAI đang hết sức chăm nom họ… Thưa BỀ TRÊN TỐI CAO,đó cũng là điều mà ai nấy đều dễ dàng hiểu được. Khi ĐẦU TỘC THỨ HAI sớm muộn gì cũng phải lựa chọn ra CHÚA TỂ tiếp theo. Mà ÁT KA RA AI SA chính là một trong ngườ̀i cháu gái ruột thịt của CHÚA TỂ bên ĐẦU TỘC THỨ HAI kia…Rõ ràng là bên ĐẦU TỘC THỨ HAI ấy đang có ý nghiêng về ÁT KA RA. Hẳn là bởi vì họ cho rằng ĐỀN THÁP TỐI CAO chúng con và hơn hết là NGƯỜI đã tỏ rõ là ở bên cạnh ÁT KA RA trong cuộc đua này…Vâng. Mọi chuyện ở vùng đất phiá tây là thể đấy ạ. Rất sôi động nhưng mà đều ổn thỏa dưới tầm mắt của ĐỀN THÁP TỐI CAO chúng con. Hay đúng hơn là của phe chúng ta đây,thưa BỀ TRÊN TỐI CAO.
            
           A RA nghe hết lờ̀i thưa bày của MO ĐẤT thì lần này không dành cho bà ta thêm những cái gật đầu. Thay vào đó A RA vốn đang khiến bà ta phải lo lắng mà rồi lại càng rối bờ̀i lên khi thấy nàng thật nở ra một nụ cườ̀i. Đây thật là một nụ cườ̀i hiện rõ trên khuôn mặt A RA vậy nhưng nét mặt nàng không cho thấy một chút nào sự hứng khởi. Mà A RA toát ra một sự lạnh lẽo ghê gớm hệt như giọng nói của nàng.
            
           _Được rồi . Các ĐỀN THÁP kia đều đang có những suy tính , những điểm mà họ muốn hướng đến . Và họ đều đã , đang và sẽ cố gắng cho việc âý . Đây vỗn là lẽ bình thườ̀ng của cái thể giới này . Chính ta cùng bà cũng đều đang như vậy . Thế nhưng kẻ nào có được thành công trong thế giới này . Kẻ mà có thể nắm bắt và định đoạt được mọi chuyện . Hay là có kẻ sẽ phải nhận lấy phần thua cuộc trở thành kẻ bị nắm bắt bị định đoạt trong tay kẻ khác …
            
           Khi A RA ngừng lại cũng chính là khi các khối sáng mang nguồn SỨC MẠNH cực lớn đang lơ lửng quanh nàng đã thêm lần nữa bắt đầu chuyển đổi. Và rồi sự biến chuyển ấy từ rất chậm rãi mà đã đần dần nhanh hơn. Lúc này A RA càng trở lên lạnh lùng và bình thản đến cực điểm mà nói tiếp.
            
           _… Chuyện đó thì vẫn là xem kẻ đó liệu có đủ khôn ngôn để mà dùng cho thật tốt ngay chính nguồn sức mạnh tự thân. Và rằng kẻ đó liệu là có thể được các ĐẤNG THIÊNG LIÊNG của mình dành tặng cho điều gì. Hoặc là còn hơn thế … Đúng vậy . Chuyện về những đứa em của ta là các BỀ TRÊN cao quý tột bậc của RẮN CHÍN ĐẦU này cũng đều sẽ như thế. Cho dù là có chung dòng máu này với ta hay không . Mà vậy nghĩa là chúng ta đã dạo đủ một vòng. Bây giờ̀ thì quay trở về chính vùng đất này thôi chứ ? PHƠ RÔM ÁNH SÁNG này ra sao kể từ sau khi biết được lời phán truyền mới của ta ?  
            
           _Dạ. Những kẻ tầm thườ̀ng như chúng con thì sao dám sánh với NGƯỜI chứ,thưa BỀ TRÊN TỐI CAO. Và hết thay mọi phán truyền của NGƯỜI về những kẻ dưới bé mọn tầm thườ̀ng là chúng con đây thì luôn luôn xác đáng ạ. Cũng như kẻ dưới chỉ có thể phục tùng ý trí của NGƯỜI mà thôi. Những kẻ ở PHƠ RÔM ÁNH SÁNG này đây cũng đều như vậy…Các bên như HỘI ĐỒNG BỘ LẠC của RẮN CHÍN ĐẦU. Hay PÔ LƠ ĐỨNG ĐẦU của nơi đây. Rồi kẻ thay mặt cho CHÚA TỂ TỐI CAO và thêm NỮ CHÚA CHIÊNG RÁP…Bọn họ đều cố gắng chứng tỏ hết sức vai trò cai quản kẻ dưới của mình. Hẳn nhiên với suy tính riêng của mình thì họ vẫn luôn phát sinh ra ít nhiều các sung đột này kia. Điều này thì trước nay vẫn là vậy…Thế nhưng họ dám càng rỡ ra sao thì cũng phải dè chừng để ý tới thái độ của ĐỀN THÁP TỐI CAO này. Xem là chúng ta mà chính là NGƯỜI có tỏ ý ủng hộ cho họ hay không. Và đối với lờ̀i truyền ban vừa được ban ra vào ba ngày trước thì chính là ... Không chỉ riêng HỘI ĐỒNG BỘ LẠC mà kẻ nào khác hay tin đều chỉ biết im lặng nghe theo. Họ sẽ không dám có ý kêu gọi CHÚA TỂ TỐI CAO nhanh chóng trở về nữa đâu ạ. Và bây giờ̀ đây thì họ đang tụ họp mà bàn bạc,đoán định càng lúc càng rôm rả về cái điều ơn phước sẽ theo cùng với CHÚA TỂ TỐI CAO trở về PHƠ RÔM ÁNH SÁNG này. Cũng dần dà manh nha thấy ra được những sự tin tưởng rằng đó chính là điều mà hầu hết mọi người ở RẮN CHÍN ĐẦU vẫn mong đợi ạ.
            
           MO ĐẤT vừa phải đón nhận thái độ lạnh lùng cùng ý nghía đáng sợ từ lờ̀i nói của BỀ TRÊN. Cùng lúc đó bà ta còn phải chịu đựng cơn bùng phát của những khối sáng mang nguồn SỨC MẠNH đang bắt đầu chuyến đổi. Thật không dễ gì cho bà ta trụ vững thêm và còn phải tiếp tục có được lời thưa bày cho đầy đủ với BỀ TRÊN.
            
           _Vậy sao ? Nếu vậy thì những kẻ ngoài kia sẽ có được cái điều mà họ đã nghĩ . Đây cũng là điều ta chờ̀ đơị . Quả thật lúc này chính là dịp hiếm có bởi những sự nảy nở …   Mà thôi , MO ĐẤT, hẳn bà đã chịu không ít mệt nhọc khi phải đứng hầu ta quá lâu trong tình trạng này . Thế nên bà hãy về mà nghỉ ngơi cho tốt .
            
           Sau khi nghe MO ĐẤT chật vật thưa bày song thì A RA vẫn trong tư thái khép mắt tư tập đã dành cho bà ta một cái gật đầu tỏ ý hài lòng. Thế rồi A RA lại cất giọng rất nhẹ mà âm vang hoàn toàn không còn chút dấu vết nào của sự mệt mỏi trước đó. Vào chính lúc này các khối sáng chứa đựng những nguồn SỨC MẠNH sau một hồi biến đổi. Và đúng theo ý trí của A RA mà các luồng SỨC MẠNH đôt ngột phóng ra và rồi nhập vào trong vòng xoáy SỨC MẠNH dẫn từ trần xuống nền CĂN PHÒNG ĐÁ XÁM. Quả thật MO ĐẤT của RẮN CHÍN ĐẦU này thấy vậy dẫu đã cố gắng mà vẫn không tránh khỏi bàng hoàng. Từ dáng vẻ bên ngoài cho đến sâu thẳm trong lòng của bà là một cám giác vừa hết sức ngưỡng mộ lại vừa hoảng sợ mà chống đỡ . Và những lờ̀i của BỀ TRÊN dành cho bà ta vào lúc này thật khiến cho MO ĐẤT của RẮN CHÍN ĐẦU này cảm thấy rất đỗi cám kích mà lảo đảo thưa bày.
            
           _Vâng,vâng. MO ĐẤT này xin được nghe theo lờ̀i dạy của NGƯỜI. Sau đây có gì dạy bảo thêm thì xin NGƯỜI truyền ra. Chúng con đây nguyện sẽ dốc lòng mà làm, thưa BỀ TRÊN TỐI CAO.
            
           Thế rồi ngay sau đó MO ĐẤT vội lảo đảo dờ̀i khỏi CĂN PHÒNG ĐÁ XÁM. Khi ấy trong nơi này,trên nền đá lại hiện rõ ràng một hình ảnh phát sáng với đường ngoằng nghèo đan cài chằng chịt vào nhau. Và rồi rèm lụa đen tuyền vẫn rập rờ̀n,tà áo lụa đen vẫn không ngừng phấp phờ̀i,ánh sáng vẫn chói lòa cùng những nguồn SỨC MẠNH cực lớn vẫn bao trùm quanh A RA. 
            
            
           #26
            thangngaydongbao

            • Số bài : 165
            • Điểm thưởng : 0
            • Từ: 05.08.2011
            • Trạng thái: offline
            Re:THIÊNG LIÊNG (TÌNH YÊU THẦN THÁNH ) _TẬP 2 : SỰ SỐNG 14.03.2017 12:52:24 (permalink)
            25
             
            MÙA VỤ
             
            Một ngày vào độ giữa hè ở CHẠ LỚN của TRÂU VÀNG. Trên những thửa ruộng lúa đã chín vàng chĩu nặng. Rất đông già trẻ,gái trai với cách ăn vận là áo váy cộc hay quần khố cộc rất gòn gàng cùng đổ ra đồng bắt đầu vụ gặt. Và có những người thì bắt đầu hối hả thoăn thoắt gặt lúa bằng những cái liềm đá hay liềm đồng. Rồi họ lại thoăn thoắt bó luá thành từng bó. Từng đống những bó lúa được họ gom lại nằm dải dác trên khắp những thửa ruộng. Tới lượt những chàng trai khỏe mạnh gồng gánh từng gánh lúa chạy tới nhứng bãi thu gom. Ở nơi đây đang có những người hì hục đập từng bó luá vào những tầm gỗ dựng cao để hạt thóc rời khỏi thân lúa. Và số thóc lại được gom thành đống lớn rồi các chàng trai lại gánh lúa về kho của TỘC HỒNG HA ở dưới chân núi gần với  KHU NHÀ LỚN về phiá tây .    
             
            Lúc này đây sau khi họ đã hăng say làm lụng suốt từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lên tới đỉnh đầu. Từng nhóm bà con gánh trên vai từng gánh đồ ăn mang ra đồng. Khi đó mọi người đã tạm dừng tay mà kéo nhau vào dưới những gốc cây lớn với tán cây xoè rộng râm mát. Sau ấy họ vừa ăn ăn trưa vừa hồ hởi chuyện trò. Ăn  xong cái là họ chợm mắt trong chốc lát để tới chiều lại tiếp tục kéo nhau ra đồng gặt lúa. Và dưới một gốc cây nơi có trải ra tấm chiếu khá rộng rãi. Nhưng lại chỉ có hai chàng trai trẻ tuổi người đang ngồi xếp bằng trên đó. Họ cũng mới ăn xong bữa trưa và hãy còn thức cũng như rõ ràng không định là sẽ ngủ. Đang trong cuộc chuyện trò và giọng nói đang cất lên đầy hứng khởi.
             
            _Đúng thật là. Mấy lần định kiếm anh mà có được đâu. Ai rè bữa nay ra thăm đồng xem bà con gặp hái thế nào thì lại gặp.
             
            Giọng nói này của một anh chàng trẻ trung khỏe khoắn trong lớp áo chẽn và quần khố màu nâu cùng thắt lưng,khăn choàng bằng lụa tím. Trên mái tóc cắt ngắn lởm chớm cứng quèo của chàng ta là vành khăn màu đỏ có gắn năm phiến lông chim sắc đen óng ánh. Khuôn mắt với những đường nét đẹp đã rạng ngời của chàng ta khi dứt lời vần toát lên đầy cái vẻ hứng khởi như trước đó. Ai nấy ở CHẠ LỚN đều biết rằng chàng ta chính là CƠ TIÊU,là QUA Ơ LANG của TRÂU VÀNG này. Và đáp lại CƠ TIÊU là một giọng hiền lành.
             
            _Tôi cũng vậy đấy. Vốn là những cánh đồng của TỘC HỒNG HA bên cậu và TỘC LA bên mình nắm gần nhau. Tôi đi thăm ruộng của TỘC LA xong về là luôn phải đi qua đây,lần này lại vừa đúng dịp cậu ở chỗ này.
             
            Giọng nói này là của chàng trai trẻ có dáng cao gầy trong lớp áo chẽn và quần khố đều bằng lụa màu chàm cùng thắt lưng,khăng choàng đều bằng lụa xám. Trên mái tóc căt ngắn gọn gàng của chàng trai này là một vành khăn màu chàm gắn ba phiến lông chim màu đen bóng. KHuôn mặt với những đường nét hài hòa của chàng ta khi dứt lời vần tiếp tục cho thấy một vẻ hiền hậu như thường thấy. Và trên dưới CHẠ LỚN đều biết rằng đây chính là PA NU,là ĐẦU LÃNH của TỘC LA.
             
            _Ừ, mà đấy là tôi sắp sửa đi khỏi đây thì anh đến. Tôi mà đi nhanh chút hay anh đến chậm chút thì coi như đâu có để mà gặp nhau thể này chứ.
             
            CƠ TIÊU nói đầy vẻ sảng khoái trong khi ngả người ra,hai tay chống lưng,hai chân cũng không còn sếp bằng mà đã duôĩ dài ra.
             
            _Tôi cũng biết là quãng này cậu bận suốt .
             
            PA NU đ áp lại CƠ TIÊU với một vẻ hiền hòa trong khi vần ngồi khoanh chân như cũ bên cạnh người em vợ của chàng.
             
            _Cái đó thì quá đúng rồi. Bao nhiêu công to việc lớn đều đổ lên đầu CƠ TIÊU này chứ lại. Chính là từ lúc cha bảo mình lấy vai trò QUA Ơ LANG đứng ra thay mặt phần nào vai trò CHÚA TỂ TỐI CAO TRÂU VÀNG này của ông mà lo ở BAN QUẢN CƠ rồi bên HỘI ĐỒNG BỘ LẠC. Còn thêm đống việc của riêng TỘC HỒNG HA.
             
            CƠ TIÊU nói tới đây thì dừng lại trong một thoáng mà quay sang nheo mắt nhìn PA NU rồi vui vẻ nói tiếp.
             
            _Mà anh thì cũng đâu kém gì. Chú LA NGAI cũng đã bảo anh bắt đầu tìm hiểu và học cách làm thế nào để lo việc của riêng TỘC LA. Rồi chú ấy còn tính nhanh chóng để anh học luôn cách lo liệu công to việc lớn của HỘI ĐỒNG GIÀ CHẠ ở CHẠ LỚN đây nữa.  
             
            _Chuyện đúng là thế thật. Bắt đầu từ khi cậu và tôi từ CHẠ RŨ̃ quay về đây. Thành ra hai chúng ta đều bận rộn suốt trong những ngày qua. Mà khi cậu lên phía nam thì tôi xuống phía bắc. Khi tôi sang phía động nam thì cậu sang phía tây. Đâu có mấy khi chạm mặt rồi còn ngồi lại trò chuyện được lâu giống hôm nay.
             
            PA NU gật đầu và đ áp lại CƠ TIÊU vơi một giọng hiền hòa thêm vào ý cười trên nét mặt. Trong lúc này đây chàng đã không còn ngồi xếp bằng nữa mà hai tay đang bắt lấy nhau và đặt trên hai đầu gối dựng cao.
             
            _ÔI…thật là. Có bắt đầu mới biết. Mệt thân lắm. Ấy là từ trước đây CƠ TIÊU này đã có bao nhiêu lâu là để sửa soạn và háo hức chờ đợi cái ngày này. Thế mà còn thấy vậy. Trong khi anh thì không dưng mà…Thôi,nói cho gọn là tôi thấy oải một thì anh thấy oải gấp mười ấy chứ nhỉ?
             
            CƠ TIÊU vừa nói với giọng than thở y hệt nét mặt. Trong lúc này anh chàng đã nằm hẳn ra,hai bàn tay đặt ở dưới gáy thay gối kê.
             
            _Đây là mong mỏi của bác LA HẦU và bố mình. Vậy nên tôi đành phải nhận lời. Hai chúng ta cùng gắng sức vì dòng tộc của mình rồi lớn hơn nữa là TRÂU VÀNG. Cho dù không biết mình có thể học rồi làm tốt được hay không nữa.
             
            PA NU khẽ thở dài và đáp lời CƠ TIÊU bằng một giọng đầy lo âu như nét mặt trong khi chàng vần ngồi đặt tay trên đầu gối dựng cao như trước đó.
             
            _Ờ. Phải vậy rồi. Chúng ta sẽ làm tốt,phải thế thôi,chắc chắn là thế. Mà đây là tôi nói rõ ràng là hai chúng ta đấy nhé. Bởi vì,anh ấy à. Trước đây thì khó mà tin được nhưng bây giờ đây thì tôi lại rất chi là tin. Rằng anh từ khi dời khỏi CHẠ LỚN sang tận RẮN CHÍN ĐẦU mà quay về đây thể này thì đã khác xưa lắm rồi. Bây giờ anh tài giỏi là điều ai nấy đều công nhận. Thể nên anh hoàn toàn có thể học rồi làm tốt mọi việc đúng theo mong đơị của hai ông LA HẦU và LA NGAI thôi. Và còn chị MN của mình,khi mẹ con chị ấy quay lại đây thấy chúng ta hẳn cũng sẽ rất vui nữa kìa .
             
            CƠ TIÊU đã hơi lim dim thì nghe PA NU xong đã lại hé mắt ra và hơi ngóc đầu lên, cất tiếng đầy vẻ hào hức và tin tưởng. CƠ TIÊU nói một tràng nhưng càng nói thì cơn buồn ngủ càng kéo đến. Vừa dứt lời là anh chàng ng áp dài mấy cái liền. Vậy nhưng CƠ TIÊU không có ý đi vào giấc ngủ mà đã ngồi giậy. Rồi anh chàng đứng lên vặn vẹo người cho tỉnh táo hơn. Khi khi đó PA NU vần ngồi bắt tay đan vào nhau và đặt trên hai đầu gôí nhô cao mà ngươc nhìn CƠ TIÊU rồi lắc đầu nói.
             
            _Cậu nói thế làm tôi thấy đõ hơn nhiều. Dầu thế nào cũng phải cảm ơn. Thế nhưng mà những chuyện sảy ra ở trong chuyến đi…nói cho cùng thì là cố gắng lắm,may mắn lắm mới qua được. Còn bao người khác chứ nào đâu phải chuyện riêng mình làm nổi. Bây giờ cũng vậy,ít ra tôi cũng mừng vì hai chúng ta đang có được nhiều sự giúp đỡ chân thành của mọi người xung quanh.
             
            _Thôi được rồi. Anh thì lúc nào cũng thế. Luôn e ngại,dè dặt…nhưng úc cần thì lại rất là ra trò. Hay thật.
             
            CƠ TIÊU vừa tiếp tục vặn mình vừa phải cười lớn cùng vẻ mặt tỏ ra chịu thua với PA NU rồi thủng thẳng đáp lại anh rể bằng một giọng điệu hài hước. Đang nói thì CƠ TIÊU ngưng lại một chút rồi tiếp tục với giọng điệu và nét mặt hứng trí hơn hẳn.
             
            _Mà anh nói về cái điều kia thì là đúng đấy. Về những người đang phò trợ hay giúp đỡ cho bọn mình. Kể ra thì không phải người nào cũng thế. Nhưng mà xung quanh bọn ta vào lúc này thì đúng vậy thật.
             
            Câu sau chót thì CƠ TIÊU vừa nói vừa nhìn ra khắp luợt mấy người đang ngủ ở xung quanh gốc cây này. Trong khi đó ở khắp gần xa trên khoảng đồng ruộng mênh mang. Dưới từng gốc cây,từng nhóm người đang ngủ được những ai còn thức gọi giậy. Luôn có việc sắp xếp một vài ai đó phải thức để trông chừng và gọi mọi người dậy đúng lúc để không bị muộn việc gặp hái buổi chiều. Rồi ai nấy bắt đầu lục đục kéo nhau đứng dậy,vặn vẹo mình mẩy,lấy hai tay vỗ vào mặt để nhanh chóng tỉnh ngủ. Và mấy chàng trai trẻ đang ngủ ở dưới gốc cây xung quanh nơi hai BỀ TRÊN non trẻ của TRÂU VÀNG này cũng đang lục đục thức giấc do nghe thấy những tiếng gọi nhau râm rang khắ xa gần. Thế mà trong số này có một anh chàng xem chừng đã ngủ rất say tới độ người bên cạnh lay gọi mà vần chóp chép miệng ngủ tiếp. CƠ TIÊU mới phải đi tới rồi hét to vào mặt.
             
            _GIậy đi,XIA RÊ giậy đi. Mọi người ở đây giậy hết rồi này.
             
            _Ơ , vâng … vâng
             
            Anh chàng XIA RÊ này mở choàng mắt,bật ngay dật,vội vàng lên tiếng đáp lại CƠ TIÊU dù là mặt mày vần còn lơ ngơ rõ ràng là đang buồn ngủ. Rồi trong khi anh chàng cũng đang bắt đầu lấy hai lòng bàn tay vỗ vào gương mặt thông minh sáng sủa thì CƠ TIÊU lại cười đầy vẻ thoải mái.
             
            _Rồi. Giậy rồi cứ từ từ đi. Việc gì phải cuống lên chứ. Tôi biết mà anh bạn,phải chạy theo tôi suốt từ sáng đến tận gần trưa lại chẳng không mệt đi. Mà anh bạn làm sao dai sức bằng tôi được.
             
            _Vâng,thưa QUA Ơ LANG. Thế nhưng có phải QUA Ơ LANG sắp sửa đi tới chỗ Ngài CÔ CHI ngay trong chiều nay không ạ?
             
            XIA RÊ đã trở nên tỉnh tào và linh hoạt hơn hẳn mà vội vàng thưa với BỀ TRÊN của anh chàng trong khi đứng lên theo CƠ TIÊU. Và CƠ TIÊU vừa gật đầu với XIA RÊ vừa kho át vai anh chàng này rồi cười nói rộn rã.
             
            _Ờ,đúng rồi. Anh bạn này được cái nhanh ra phết. Phải gọi là mình đúng là rất qúy trọng những người đang ra súc theo giúp việc và lúc này đấy,anh PA NU à.
             
            _Ừ. Tôi cũng thấy là XIA RÊ đã làm rầt tốt. Anh bạn ấy đã rất cố gắng để theo cho kịp với cậu.
             
            PA NU vào lúc này đã đứng lên và bước tới bên hai người là CƠ TIÊU cùng XIA RÊ rồi nói với một vẻ đồng tình. Cái ngưới đang nằm ngủ cạnh XIA RÊ trước đó vào lúc này cũng đã bước sang đứng ở sau lưng PA NU. Và rồi CƠ TIÊU cười lớn mà n ói tiếp với anh rẻ bằng giọng điệu và nét mặt đầy vẻ thích thú.
             
            _Kể ra lúc đầu ấy mà. Không dưng cái cậu chàng TÊ PHƠ theo hầu tôi phải về quê chăm cha mè già yểu đó. Bảo mình chấp nhận ngay một kẻ hầu cận mới đâu có dễ. Thì cái tính CƠ TIÊU này vốn vậy,biết sao được. Thành ra bắt đầu một mình đang thấy cũng hay hay đi. Thì là không bị quản đó. Nhưng xem chừng bố tôi lại không thấy vậy,hơn hết là từ sau đợt sang tận HỜ RĂM kia. Và thôi thế là khi quay về CHẠ LỚN một cái là ông ấy chỉ rõ phải nhận anh bạn này tới bên cạnh để theo hầu. Thế là thành ra bộ đôi người trên kẻ dưới. Gần như lúc nào anh bạn này cũng gắng để mà bám đuôi theo tôi. Dù tôi có muốn hay không. Được cái như đã nói rồi đấy,là dần dần thì cũng thấy nhiều khi được việc.
             
            XIA RÊ thấy hai BỀ TRÊN vui vẻ nói chuyện về cậu ta thì cũng vừa tỏ ra hứng khởi rồi lại tha thiết mà thưa bày với CƠ TIÊU.
             
            _Dạ XIA RÊ xin đội ơn QUA Ơ LANG đã khen con nhiều như thế này. Con thú thực là khoái lắm. Con sẽ càng cố gắng thêm nhiều nữa để c ó thể cùng luyện võ,cùng dong duổi đường xa với QUA Ơ LANG. Chỉ xin QUA Ơ LANG đừng biến mất không dấu vết khiến con phải hoảng lên như cái lần ở CHẠ RŨ khi trước thôi ạ.   
             
            _À. Lần ấy thì là…quên khuấy mất anh bạn thật chứ ta nào có  ý gì đâu mà. Phải không anh PA NU ?
             
            CƠ TIÊU phải trừng mắt lên khi nghe XIA RÊ thưa thốt và trong một thoáng đã lộ ra nét ngỡ ngàng cùng bối rối. Nhưng ngay sau ấy chàng ta đã vừa lắc đầu vừa sốt sắng lên tiếng bằng giọng điệu vui vẻ hết mức có thể. CƠ TIÊU còn hướng tới PA NU để củng cố độ tin cậy cho lời nói của chàng ta. Trong lúc này PA NU cũng đang có suy nghĩ gần giống như CƠ TIÊU với chuyện mà XIA RÊ nhắc đến. Vậy nên khi thấy em vợ cần đến lời của chàng thì PA NU đã lên tiếng ngay với giọng hiền hòa xen áy náy.   
             
            _Đúng vậy đấy. QUA Ơ LANG CƠ TIÊU vào lúc đó là vì nôn nóng đi tìm để báo tin về MỴ NƯA MI NƯƠNG cho tôi rồi thì quên không dần cậu theo. Chuyện chỉ có vậy thôi. Xin lỗi vì tôi mà đã đã khiến cậu phải lo nghĩ nhiều đến vậy.
             
            _Vâng,vâng. À không,ĐẦU LÃNH PA NU sao phải xin lỗi kẻ dưới là con chứ. Đây là, rõ ràng là XIA RÊ này đã sai,đã lớn gan rồi nghĩ linh tinh mà. Vậy nhưng bây giờ được hai BỀ TRÊN nói hẳn ra thế thì con thật là đã yên lòng lắm lắm rồi.
             
            XIA RÊ vừa hồi hộp nghe hết từ CƠ TIÊU đển PA NU rồi cuối cùng đã thở hắt ra đầy nhẹ nhõm rồi hớn hở lên tiếng. Nhưng cũng bởi hấp tấp quá mà cậu ta sau đó nghĩ thêm rồi thấy ra đã lỡ miệng nên vội thưa bày cho rõ. Lời đã dừng mà XIA RÊ vẫn còn gãi đầu với nét mặt vừa ngượng ngịu vừa sung sướng. Trông vậy mà CƠ TIÊU và PA NU cũng đều nhìn nhau với ánh mắt cho thấy họ ngầm hiểu là đã ổn thỏa rồi. Ngay sau đó hai người cùng hướng vào XIA RÊ mà gật gù đầy vẻ thông cảm và dành niềm qúy mến cho cậu ta. Ngay đến chàng trai đang đứng sau PA NU cũng như thế. Đang vậy CƠ TIÊU nhìn vào anh chàng này rồi lại nhìn PA NU và hứng thú lên tiếng.
             
            _Nhưng mà này,đó là về bề trên kẻ dưới chúng tôi. Vậy còn anh và anh bạn này thì sao?
             
            _À bên mình với anh TÊ PHƠ ư.
             
            PA NU đã ngỡ ngàng khi nghe vậy rồi thì khá bối rối mà đáp lời. CƠ TIÊU sau khi gõ trán nghĩ ngợi lại tiếp tục hào hứng.
             
            _Ừ. Căn bản là anh đã khi nào có người hầu theo sát bên cạnh thế này đâu nhỉ ?
             
            _Quả thật trước đây tôi không nhận người theo hầu. Mọi người trong nhà khi ấy cũng đồng ý với chuyện này. Chắc là do họ thấy khó mà có ai lại theo cùng tôi được hết từ xưởng đúc đồng sang sưởng làm gốm rồi tới chỗ mầy người nhuộm vải hay đan lát cho nổi. Họ đành giử gắm tôi người lớn ở đó trông nom.
             
            PA NU gật đầu,cười nhẹ rồi bình thản mà thừa nhận và giải thích qua với CƠ TIÊU. Sau khi ngừng một lát thì PA NU đã tiếp tục cất lời với giọng đã sôi nổi hơn.
             
            _Cứ vậy mà cho đến nay. Đúng hơn là cho đến trước khi nhóm chúng ta lên đường tìm kiếm anh BA ĐÔN. Nhưng từ sau khi trở lại CHẠ LỚN này thì cha mình đã giao việc ở TỘC LA cho tôi . và ông cũng đã cắt đặt anh TÊ PHƠ tới giúp.
             
            _Cái ấy thì phải là vậy rồi nhưng…kiểu gì lúc đầu chẳng thấy không quen. Thế mà bây giờ đây xem chừng hai bề trên kẻ dưới các người cũng khá hợp dơ đấy.
             
            CƠ TIÊU nghe PA NU thì gật gù chán chê rồi ngay sau đó chàng ta nheo mắt nhìn anh rẻ và TÊ PHƠ mà lên tiếng đầy vẻ thắc mắc xen lẫn thú vị. Tới lượt PA NU tiếp tục gật đầu và cười rõ ràng hơn rồi lên tiếng với giọng nói cùng vẻ mặt tỏ rõ niềm trân trọng và qúy mến.
             
            _Anh ấy giống như một người thầy chỉ dạy mọi chuyện cho tôi thì đúng hơn. PA NU này thật sự là rất cảm ơn sự tận tình chỉ dạy của anh ấy. Không có những điều ấy thì tôi chắc chắn sẽ không học được nhiều điều quý báu như hiện nay. 
             
            TÊ PHƠ nghe hai BỀ TRÊN ở đây trò chuyện qua lại về anh ta mà lúc đầu chỉ im lặng dõi theo. Đến khi PA NU cho thấy rõ niềm cảm kích dành tới anh ta thì TÊ PHƠ đã tức thì đáp lại đầy khiêm tốn.
             
            _Ấy xin ĐẦU LÃNH đừng nói vậy. Tôi chẳng dám nhận đâu ạ. Đây chỉ là tôi đã theo giũp việc cho NGÀI LA NGAI cùng HỘI ĐỒNG GIÀ CHẠ cũng được khá lâu. Và bây giờ đây thì tôi đem những gì mình biết thưa bày lên với ĐẦU LÃNH. Và đây chính niềm tự hào của nhà chúng tôi.
             
            _Rồi không còn gì để nói, hai người thế này là quá được. Có anh trợ giúp,chỉ bảo tận tình trong công việc thì ĐẦU LÃNH PA NU sẽ học và làm tốt vai trò lớn lao của anh ấy thôi. CƠ TIÊU này chắc chắn vậy đấy.
             
            CƠ TIÊU vừa thấy anh TÊ PHƠ này thưa bày như vậy thì bật cười lớn rồi hào hứng và đầy tin tưởng mà nói. Sau đó CƠ TIÊU nhìn lại XIA RÊ vẫn đang được chàng ta khoát vai bằng một vẻ mặt cùng ánh mắt đầy sảng khoái.
             
            _Phải lắm,ĐẦU LÃNH PA NU quả nói không sai. Hai kẻ BỀ TRÊN bọn này rất cần đển những kẻ dưới,mà chính là những người có lòng giống cậu XIA RÊ và anh TÊ PHƠ này đấy.
             
            _ĐÚng vậy. Hai người và thêm nhiều người khác. Thật sự rất đáng qúy.
             
            PA NU cũng đang hưở̉ng ứng CƠ TIÊU khi mà hai bên đã cùng dõi mắt nhìn ra kho áng đồng ruộng mênh mang. Và họ thấy bà con đã lại tràn khắp các thửa ruộng và hối hả bắt tay vào gặt hái. Rồi CƠ TIÊU quay sang nói với PA NU.
             
            _Việc gặt hái ở đây rõ ràng trôi chảy mà,thế là yên bụng mà về báo lại với cha tôi rồi. Chỗ này cũng đã có nhà KHA PHIU lo liệu. Bây giờ thì tôi phải tới chỗ kho chứa gặp NGÀI CÔ CHY. Còn anh thì saoh,cũng chưa về nhà ngay được đúng không ?
             
            _Ừ. Trong chiều nay tôi cũng phải ra khu chợ và bến sông để tìm hiểu bà con dạo này đổi trao hàng qua lại với nhau ra sao?
             
            PA NU cũng đáp lại và CƠ TIÊU gật đầu rồi vừa cười vừa nói đầy hăng hái.
             
            _Thế là ai cũng đều bận bịu. Thôi vậy lúc nào rỗi rãi hơn thì em vợ,anh rể chúng ta lại chuyện trò thoải m ái chứ nhỉ.
             
            Ngay sau đó hai bên CƠ TIÊU và PA NU đã chia ra đôi ngả đi về hai phía khác nhau mỗi lũc một dời xa những cánh đồng lúa đang lúc gặt hái. Cho đến khi tối muộn và những bà con ở ngoài đồng chấm dứt một ngày bận rộn và trở về những mái sàn của họ. Việc gặt hái hẳn nhiên s còn kéo trong một hai hôm nữa cho đến khi hết thảy luá hay là nguyên thóc được mang từ ngoài đồng ruộng về kho chữ.
             
            Mà CƠ TIÊU cũng đã từ chỗ kho chung của BỘ LẠC TRÂU VÀNG ở nơi CHẠ LỚN đây và gặp rồi bàn việc cùng CHÚA TỂ CÔ CHY suốt buổi chiều đến tối mới trở về KHU NHÀ RIÊNG của CHÚA TỂ TỐI CAO. Ở đây chàng ta còn phải ngồi thưa chuyện với bố cũng chính là CHÚA TỂ TỐI CAO của TRÂU VÀNG này. Trong cuộc trò chuyện ngoài hai bổ con ông còn có thêm vài người cao tuổi có hiểu biết sâu rộng. Tình cảnh PA NU cũng tương tự với CƠ TIÊU. Khi mà từ khu chợ và bến sông thì chàng cũng đã trở về nhà. Ở đây PA NU cũng phải thưa truyện với bố mẹ chính là CHÚA TỂ LA NGAI và NỮ CHÚA XÊ PHƠ cùng vài vị lớn tuổi uyên thâm khác.  
             
            Khoảng này với hai chàng trai trẻ tuổi là CƠ TIÊU và PA NU ở CHẠ LỚN của TRÂU VÀNG đây gần như luôn diễn ra theo cùng một kiểu. Rằng bận rộn ở ngoài suốt ngày cho đến tối mới được về nhà. Thế nhưng hai ngừơi cũng không thể nghỉ ngơi một khi còn chưa ngồi thưa bày rồi nghe dạy bảo cho đủ từ kẻ trên trong nhà họ.
             
            Khác chăng là nếu so ra thì phần việc mà CƠ TIÊU phải trông nom quả có rộng hơn phần học hỏi tìm hiểu của PA NU. Đó là mang tầm bao quát toàn thể BỘ LẠC với từng THỊ TỘC với những việc đã đang hay có thể s sảy ra dù tốt hay không. Đó là những viêc được báo về CHẠ LỚN này trong HỘI ĐỒNG BỘ LẠC.
             
            Và CƠ TIÊU phải hàng ngày khi thì sáng lúc thì chiều phải ngồi cùng bố trong căn nhà sàn dựng về bên trái ở KHU NHÀ LỚN mà nghe HỘI ĐỒNG BỘ LẠC thưa bày lên các bàn tính của họ. Để rồi có đơn giản thì CHÚA TỂ TỐI CAO để chàng ta đưa ra quyết định. Mà những việc lớn hơn,phức tạp hơn thì CƠ TIÊU chỉ im lặng chăm chú lắng nghe.
             
            Rồi thì phần còn lại trong ngày thì CƠ TIÊU lại ra ngoài thay bố đi xem xt tình hình của những nới cần phải thường xuyên trông nom,nắm giữ cẩn thận. Ấy là những kho chung. Những công xưởng đúc gươm,lao,qua,giáo hay đồ vật bằng vàng,bạc, ngọc qúy. Rồi nơi anh em trong BỘ LẠC tụ họp về luyện tập võ nghệ dưới quền cai quản cùa ĐẦU LÃNH ĐỨNG ĐẦU. Thêm phần những nơi thuộc về riêng TỘC HỒNG HA của chàng ta.  
             
            Còn PA NU thì lại dành hầu như suốt ngày cho những chuyến dong ruổi khắp CHẠ LỚN này. Ấy là để chàng nhanh chóng nhìn thấy một cách rõ ràng hết mức có thể về nơi đây. Với mọi mặt và hoạt động thường thấy của chúng. Nào là đồng ruộng và mùa màng trên đó. Nào là dòng sông với sự đi lại của thuyền bè cùng việc đánh cá ờ quanh CHẠ LỚN này. Thêm khu chợ cạnh bến sông được mở ra vào đầu và cuối của mỗi con trăng. Rồi các vùng rừng núi với những cuộc săn bắt của đám trai trẻ và hái lượm của phía chị em. Hay việc đốn gỗ của rừng. Hay là việc đỏ lửa của những xưởng đúc hay lò gốm thường của bà con ở CHẠ LỚN. Thêm vào những phần đất đai cùng kho chứa thuộc về riêng phần của TỘC LA.
             
            Cũng không thể quên rằng PA NU có những buổi đến chỗ mà cánh trai trẻ ở CHẠ LỚN đây tụ họp rồi tập luyện dưới sự dần dắt của ĐẦU LÃNH. Ấy là vừa khi PA NU thay mặt GÌA CHẠ ĐỨNG ĐẦU xem xt việc tập luyện của anh em. Vừa chính là lúc PA NU theo học võ nghệ từ ĐẦU LÃNH. Vậy nhưng ĐẦU LÃNH thường tự đi tới nhà PA NU để chỉ dạy vào các buổi tối khi mà ban ngày chàng không đến được bãi tập. Để rồi một ngày của PA NU thường chấm dứt vào một khoảng xấp xỉ nửa đêm khi đã mệt nhoài. Về phần tập luyện võ nghệ thì PA NU thật là còn vất vả hơn so với CƠ TIÊU. Khi mà CƠ TIÊU vỗn đã có khoảng tập luyện từ khi còn nhỏ và đến nay đã trở nên thật sự tài gỏi. Và chàng ta chỉ cần tập luyện mỗi ngày để giũ phong độ .
             
            Bởi vậy mà từ sau hôm ở cánh đồng bên TỘC HỒNG HA thì CƠ TIÊU và PA NU cũng chưa có thêm dịp nào để thật sự ngồi lại mà trò chuyện thỏa sức. Khi mà sau đó họ còn phải bắt tay vào cho công cuộc sửa soạn của nơi CHẠ LỚN này diễn ra cùng lúc hai việc quan trọng. Đó là dịp mà các THỊ TỘC ở khắp nơi của TRÂU VÀNG này mang đồ tới góp vào kho chung của BỘ LẠC ở CHẠ LỚN đây. Việc này diễn ra sau một vụ lúa. Mà lần này cũng lại đúng vào dịp họp mặt của toàn bộ các THỊ TỘC vốn cứ đủ mười vụ lúa lại diễn ra một lần.
             
            #27
             thangngaydongbao

             • Số bài : 165
             • Điểm thưởng : 0
             • Từ: 05.08.2011
             • Trạng thái: offline
             Re:THIÊNG LIÊNG (TÌNH YÊU THẦN THÁNH ) _TẬP 2 : SỰ SỐNG 01.04.2017 22:23:49 (permalink)
             26
              
             ĐOÀN NGƯỜI CỦA TỘC THA YÊN
              
             Mùa lúa vốn được gieo trồng vào đầu xuân đều đã gặt hái xong. Lúc này đã vào độ cuối hè sau khi để cho đất nghỉ ngơi tầm hai chục hôm. Bà con TRÂU VÀNG lại bắt đầu cày bừa đổ ải,giắc phân tro kỹ càng để cho đất ruộng lấy lại sức sống. Đây là khi mùa lúa mới được bắt đầu kéo dài cho đến khi gặt hái vào độ cuối thu đầu đông. Bao đơì qua ở khắp mảnh đất TRÂU VÀNG này luôn diễn ra như vậy. Hầu như không ngừng lại với sự cần cù,chịu khó của bà con. Thành quả những chuỗi ngày vất vả,nhọc nhằn lo lắng chăm bẵm cho đồng ruộng của bà con TRÂU VÀNG chính là số thóc lúa gặt hái được. Thóc lúa được giã dập để tách bỏ vỏ chấu để lấy ra hạt gạo thơm ngon rồi đem nấu thành cơm tẻ,xôi nếp dẻo thơm nuôi sống bao đời bà con TRÂU VÀNG . 
              
             Cũng bởi thóc lúa có một ý nghía cực kỳ to lớn. Mà hết thảy bà con TRÂU VÀNG cũng đều cố gắng phơi phóng số thóc lúa này thật kỹ càng cho khô nỏ bằng cái nắng hè chói chang hay cái nắng khô hanh độ cuối thu đầu đông. Bởi chỉ có vậy thì hạt thóc mới để được dài ngày,có khi qua nhiều con trăng mà không bị hỏng. Thóc lúa này của những khi bội thu còn giúp cứu đói những khi mất mùa để bà con khỏi cơn chết đói.
              
             Vì thế bà con TRÂU VÀNG đem số thóc lúa qúy giá này cất vào chum,vò bằng đất nung bịt kín nắp. Rồi họ lại cẩn thận đặt từng chum,vại này vào những góc nhà,hay tầng gác trên cùng trong nhà sàn của họ. Hoặc cũng có khi họ đào hầm để cất giữ chúng. Với những nhà giàu có thuộc vào hàng BỀ TRÊN của THI TỘC,hay BỘ LẠC thì có riêng những nhà sàn để là kho đụn chứa thóc lúa. 
              
             Và những kho chứa to lớn hơn hết với những chum,vại đầy lúa được xếp chồng lên nhau cao tới tận nóc chính là kho chung của toàn thể một THI TỘC nào đó. Vượt lên hết thảy chính là những kho chung của toàn thể TRÂU VÀNG này được đặt tại CHẠ LỚŃ đây. Thóc lúa của kho chung này do các THI TỘC ở khắp mảnh đất TRÂU VÀNG này cho người mang góp vào sau khi bà con gặt hái xong xuôi. Số thóc lúa do một THI TỘC đóng góc này đây thật ra cũng không nhiều lắm lắm,thường là tùy vào được mất của vụ mùa khi đó. 
              
             Nhưng vốn là được tích trữ qua nhiều mùa vậy nên thóc lúa ở kho chung này cũng dần nhiều lên. Và kho chung cũng trờ thành một nguồn lực đáng kể khiến cho BỘ LẠC có thể đem dùng vào những lúc khó khăn. Ấy là những khi nơi này nơi kia mất mùa không thể tự mình vượt qua phải cầu cứu BỘ LẠC. Hay là khi có bão lụt,chiến tranh. Rồi thì là việc BỘ LẠC tặng quà hay thưởng công một ai đó.Thường xuyên hơn hết là BỘ LẠC dùng số thóc lúa này cho những dịp lễ lạc,hội họp chung của toàn thể trên dưới TRÂU VÀNG này. 
              
             Vậy nên các THI TỘC đem của cải nói chung hay nói riêng về thóc lúc để góp vào kho chung của BỘ LẠC ở CHẠ LỚŃ quả thật là một việc rất quan trọng. Các THI TỘC còn nhìn vào nhau và xem sét so bì hơn kém về số dôi ra hay thiếu đi về đồ góp kho chung này. Chính là qua đó cho thấy vị thế của THI TỘC ở trong BỘ LẠC. Khi mà THI TỘC của CHÚA TỂ TỐI CAO hiện nay cũng phải xem đó mà có sự nể trọng với họ. Đây là nét riêng của TRÂU VÀNG này từ đời xưa. Mà nay thì với cái vị thế của chính THI TỘC nhà CHÚA TỂ TỐI CAO không phải quá nổi bật. Nếu không nói là CHÚA TỂ TỐI CAO đang dẫn dắt TRÂU VÀNG cũng không phải với lí do là THI TỘC nhà ông ấy thuộc vào hàng mạnh hơn hểt trong BỘ LẠC. Đây xem ra lại là một sự rắc rối  từ cái loạn của cha con ĐA BAN để lại khi họ mất ngôi CHÚA TỂ TỐI CAO và phải chạy trốn mất dạng cho đến bây giờ.
              
             Lại nói về khoảng bắt đầu vào độ cuối hè này. Khi mà khắp những kẻ chạ bắt đầu ngay cho một vụ cấy mới. Đây cũng là khi từng đoàn người của từng THI TỘC sẽ mang thóc lúa và nhiều thứ nữa về góp vào trong những kho chung ở CHẠ LỚŃ theo đúng lệ thường. Lớn lao hơn nữa khi chính vào dịp này cứ đủ mười vụ lúa đi qua thì toàn thể BỘ LẠC sẽ gặp nhau lại một lần tại CHẠ LỚŃ đây. Ấy là để TRÂU VÀNG tổ chức cuộc họp với sự đầy đủ hơn hết của HỘI ĐỒNG BỘ LẠC. Cũng là khi các CHÚA TỂ của THI TỘC cùng những GIÀ CHẠ từng kẻ chạ và người của HỘI ĐỒNG BỘ LẠC cứ theo lệ sau mười vụ lúa sẽ giúp CHÚA TỂ TỐI CAO tìm ra HỘI ĐỒNG BỘ LẠC cùng BAN QUẢN CƠ mới của TRÂU VÀNG. 
              
             Vậy nên lần này bà con CHẠ LỚŃ không chỉ đón tiếp những nhóm nhỏ có vài người trẻ tuổi với nhau. Mà họ thật sự là sẽ đón tiếp những vị CHÚA TỂ của hết thảy các THI TỘC cùng đòan người theo hầu của họ từ khắp RÂU VÀNG dầm rộ kéo về nơi này. Hẳn nhiên các CHÚA TỂ của từng THI TỘC cũng sẽ đem theo đồ góp vào kho chung của BỘ LẠC, thường thì lần này luôn dồi dào hơn những khi họ không tự đi mà chỉ cử người đế n đây.   
              
             Kể từ khi CHÚA TỂ TỘC THÔ KY và đoàn người của THI TỘC này đi theo bà ta cưỡi voi bước vào CHẠ LỚŃ từ nẻo phía bắc. Thì các CHÚA TỂ của TỘC KA CHI,TỘC VA THÊ,TỘC CHƠ RUY,TỘC TIN XÊNH,TỘC MƠ LIN,TỘC ĐA KAI và những đoàn người đi theo cũng từ các phía đông,phía tây,hay phía nam mà lần lượt cưỡi voi hay dong thuyền đi vào CHẠ LỚN. Chỉ trong hai ngày mà CHẠ LỚŃ đã nghênh đón bảy đoàn khách qúy. Để tỏ lòng nể trọng của mình dành cho khá qúy mà CHẠ LỚŃ đều đã sửa soạn nghênh đón CHÚA TỂ của từng THI TỘC ngay từ nơi cửa ngõ vào đây. 
              
             Thường thì đối với một vị khách thuộc vào hàng CHÚA TỂ đứng đầu một THI TỘC dù là trong hay ngoài TRÂU VÀNG này thì hẳn là GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU của CHẠ LỚŃ sẽ phải cùng với một người trong HỘI ĐỒNG BỘ LẠC ra tận nơi chào hỏi. Tuy vậy do cùng trong một ngày lại có đến ba,bốn vị CHÚA TỂ cùng đoàn người của họ kéo đến .Thì một mình GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU của CHẠ LỚŃ dù có gắng sức ra sao cũng khó lòng sắp xếp đế tự mình đón chào tự hết thảy. Vì thế HỘI ĐỒNG GIÀ CHẠ cùng HỘI ĐỒNG BỘ LẠC phải chia nhau đứng ra đón tiếp các vị CHÚA TỂ này. Trong những tốp người đi nghênh đón lần này còn phải kể đến người đang được các vị CHÚA TỂ của những THI TỘC ấy cử tới đây thay mặt cho họ ở CHẠ LỚŃ.  
              
             Vào lúc này tại nẻo đường phía nam dẫn vào CHẠ LỚŃ đang có một tốp người đang đứng trong cái nắng mặt trời ban trưa. Họ gồm có vài người lớn tuổi và thêm vài người khác còn rất trẻ. Đứng ở giữa là một người đàn ông lớn tuổi với cao gầy trong lớp áo chẽn dài tay,áo dài không tay,quần khố dài tới gối bằng lụa nâu. Tấm khoát vai được thắt lại bên hông cùng dải thắt lưng có dải buông trùng to bản dài tới gối và tấm khăn choàng dài chấm gót mà ông ấy mang đều bằng lụa xám. Trên mái tóc điểm bạc của ông là vành khăn đội đầu bằng lụa xám có đính ba phiến lông chim màu tím ánh xanh lấp lánh trong nắng vàng. Còn khuôn mặt vuông dài với những đường nét hài hòa của ông vừa tóat ra sự hiền hậu vừa cho thấy rõ nỗi niềm mong ngóng. Ai nấy ở CHẠ LỚŃ đều biết đây chính là CHÚA TỂ LA NGAI của TỘC LA mà cũng là GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU của nơi này.
              
             _Cho đến bây giờ mà CHÚA TỂ của TỘC THA YÊN vẫn chưa tới đây. Tôi thấy có khi họ đã sớm dừng lại nghỉ trưa ở đâu đó rồi. Chúng ta hay là cũng về nghỉ trưa đến khi nào có người về báo  thật chắc chắn rồi hãy ra đón. Ông thấy tôi nói có phải không,GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU LA NGAI?
              
             Giọng nói cất lên vào lúc này chính là của một bà chững tuổi đang đứng cạnh LA NGAI về phía tay phải. Bà ta có dáng người  khá bé nhỏ trong những lớp áo váy bằng lụa sắc tím và lam. Thắt lưng có dải buông trùng to bản dài đến gót cùng khăn choàng của bà ta đều bằng lụa sắc bạc. Mái tóc điểm bạc của bà ta được búi gọn sau gáy. Còn khuôn mặt với bờ môi mỏng cùng đôi mắt hẹp dài của bà ta đang tóat lên một vẻ đầy sốt ruột mà trông vào LA NGAI. Đây chính là LỆNH BÀ ĐÊ SI thuộc TỘC THÔ KY cũng là một CHẤ́P SỰ của HỘI ĐỒNG BỘ LẠC. 
              
             Ở bên trái ĐÊ SI là một người đàn ông ngoài bốn mươi có dáng người to béo trong lớp áo chẽn dài tay,áo ngoài cộc tay,quần khố dài tới gối bằng lụa chàm. Thắt lưng to bản cùng khăn choàng của ông ta bằng lụa xám. Trên mái đầu đen của ông ta là một vành khăn bằng lụa màu chàm gắn một phiến lông chim sắc tím. Còn khuôn mặt cùng những thứ trên ấy lại đều khá nhỏ nhắn. Và hết thảy đều toát ra một vẻ bối rối. Nhưng ngay sau đó ông ta đã có một vẻ mặt cùng giọng nói đầy khẩn khỏan. 
              
             _Dạ thưa,chính là CHÚA TỂ của TỘC THA YÊN bên tôi đây quả là đã có lời báo rằng chỉ trong khoảng từ sáng đển tầm trưa của hôm nay là s đến được CHẠ LỚŃ này. Vậy nên các Ngài đã cất công ra đây rồi thì xin nán lại thêm chút nữa.  
              
             Đây chính là người thay mặt cho CHÚA TỂ của TỘC THA YÊN ở CHẠ LỚŃ. Trong khi ấy LỆNH BÀ ĐÊ SI dường như hoàn toàn lờ đi lời của ông ấy mà tỏ rõ niềm mong đơị là GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU của CHẠ LỚŃ sẽ đồng ý với bà ta. Nhìn thấy rõ vẻ chờ mong của hai kẻ này thì cuối cùng LA NGAI đành phải lên tiếng.
              
             _Thôi được rồi , chúng ta sẽ chờ . 
              
             Vừa nghe được lời của LA NGAI một cái là ông kia gật đầu cám ơn lia địa rồi thở hắt ra đầy nhẹ nhõm. Còn ĐÊ SI thì mặt dài thượt. Lúc này một giọng trẻ trung cất lên.
              
             _Thưa cha và mọi người. Có người đang chạy lại phía chúng ta đây. Phải chăng ấy chính là người lên trước báo tin rằng khách đã tới .
              
             Khi ấy ba người lớn tuổi vừa nghe chàng trai này vừa rõi mắt ra hết mức có thể mà nhìn. Phải đển khi chàng ta dứt lời hắn thì đúng là xa xa phía trước hiện ra một dáng người đang chạy về phía họ .Lúc này ba người lớn tuổi đều ít nhiều sửng sốt trông sang PA NU. Và họ cùng thấy có một dáng cao gầy trong hai lớp áo chẽn dài tay,áo thụng dài không tay,quần khố dài đến gối đều bằng lụa màu lam. Thắt lưng cùng khăn choàng của PA NU bằng lụa chàm. Bên hông chàng đeo một thanh gươm nhỏ. Đầu chàng buộc dải khăn lụa màu đính ba phiến lông chim. Nhưng đáng chú ý hơn hết với họ vẫn chính là gương mặt của chàng trai trẻ. Đây là gương mặt thon dài với đường nét hài hòa,đẹp đẽ mà trước đó vẫn đầy một vẻ non nớt còn bây giờ đây hiện rõ sự chắc chắn. Trong một thóang còn đang sửng sốt thì LỆNH BÀ ĐÊ SI đã cười mà thốt ra đầy hứng thú.
              
             _ĐẦU LÃNH PA NU sao có thể thấy ra được cái cậu trai đang chạy đến kia vậy ?
              
             _Chuyện ấy quả là…nói thật với hai cô,chú là tôi không rõ nữa. Có thể là do những bài họ mà ĐẦU LÃNH của CHẠ LỚŃ đã chỉ dậy cho tôi . 
              
             PA NU thấy LỆNH BÀ ĐÊ SI nói vậy mà Ngài TA PHÊ ở bên cạnh cũng gật đầu vẻ mặt đầy hưởng ứng thì nét mặt cùng giọng nói của chàng đã trở nên bối rối,non nớt. Hai người kia nghe vậy liền quay ra nhìn nhau rồi cùng à lên một tiếng tỏ rõ cái vẻ là đều rất đồng ý với lời đáp này của PA NU. Tuy vậy TA PHÊ vẫn hào hứng lên tiếng.
              
             _Vậy thì chúng tôi lại khen tiếp hai ĐẦU LÃNH. Thật là người chỉ dạy người học hỏi đều  rất la tốt . so ra thì … có khi ĐẦU LÃNH còn nhanh nhạy hơn cái người dạy mình nữa kìa. Một đoàn người rầm rập chạy tới  thì còn dễ,ở đây chỉ một kẻ. 
              
             _ Đúng là phải chúc mừng thôi, CHÚA TỂ LA NGAI ạ. TỘC LA của Ngài bây giờ có thể yên lòng với người kế thưà rồi. 
              
             LỆNH BÀ ĐÊ SI nghe ông kia nói vậy thì lại gật gù theo rồi thích thú nhìn và khen ngợi PA NU. Thấy vậy thì CHÚA TỂ LA NGAI của TỘC LA mới từ tốn lên tiếng.
              
             _Hai người đã có lòng khen ngợi con trai tôi như thế. LA NGAI cùng TỘC LA rất cảm ơn . Vậy nhưng rõ ràng cháu nó vẫn còn non nớt,bỡ ngỡ rất nhiều trong mọi chuyện. PA NU của chúng tôi đây vẫn còn phải học hỏi thêm nhiều,rất mong hai vị đây có gì giúp đỡ thêm cho.
              
             Thấy LA NGAI có lời vậy thì hai người lớn tuổi còn lại đã liền gật gù mà nhìn vào PA NU rồi sỗt sắng người trước kẻ sau lên tiếng. 
              
             _Cái đấy là hẳn nhiên rồi. ĐÊ SI này s rất vui lòng để mà làm vậy đấy. 
              
             _Vâng,vâng. TA PHÊ này cũng vậy. Mà…tôi không dá m gọi là dạy bảo đâu… là chia sẻ. Đúng rồi là TA PHÊ xin được chia sẻ những hiểu biết của mình cho ĐẦU LÃNH PA NU thôi.
              
             Tới lượt GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU của CHẠ LỚŃ gật đầu một nhịp đáp lại họ rồi ông nhìn sang con trai. PA NU trong lúc này sau khi thấy bố cùng hai người nói vậy thì nét mặt đã càng trở nên hiền lành non nớt và bối rối hơn. Thế nhưng với ánh nhìn sâu sắc của cha dành cho thì PA NU đã lần lượt trông sang hai người kia bằng cái nhìn đầy cảm kích. Và rồi thật có thể nhìn thấy rõ rằng lúc này ai nấy bốn người đứng chung một hàng này đang tỏ ra hết sức hài lòng với nhau. Thậm trí là mấy chàng trai trẻ ngực để trần mặc quần khố dài tới gối đang đứng hầu phía sau. Họ cũng nhờ cảnh này mà thấy có hứng khởi hơn khi cũng đang càng lúc sốt ruột mà không dám ý kiến gì. Đúng lúc này thì cái người kia đã đến chỗ mấy người đang đứng rồi vừa thở hổn hển vừa gắng thưa bày ngay.
              
             _Dạ,thưa GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU với các BỀ TRÊN đây. Con ở ngoài kia được bên TỘC THA YÊN nhờ cậy về trước để báo rằng họ đang sắp sửa về tới CHẠ LỚŃ rồi ạ. Họ cũng đang ái ngại là đã khiến cho các BỀ TRÊN đón đơị ở đây phải sốt ruột lo lắng ạ.  
              
             Sau khi đã thưa bày đầy đủ thì người này được LA NGAI cho lui về. Thế là mọi người đã có thể yên lòng mà chờ đợi tiếp. Phải thêm một khoảng nữa thì từ phía xa mới hiện ra bóng dáng đoàn của CHÚA TỂ TỘC THA YÊN. Khá nhanh sau đó mọi thứ càng lúc hiện ra rõ ràng hơn. Người đi đón có thấy được những BỀ TRÊN của TỘC THA YÊN này đang ngồi trong hai chiếc ngai đặt trên lưng hai con voi đi đầu. Ba con voi đi sau đang trở nặng trên lưng và hai bên thân là những rương hòm. Khoảng vài chục trai gái trẻ tuổi đang rảo bước theo chân năm con voi này. Cuối cùng khi mặt trời vẫn ở trên đỉnh đầu những người đứng đợi thì họ cũng đã có thể mặt đối mặt với những người vưà mới đến kia. LA NGAI đầy nồng hậu cất lời với người đàn bà lớn tuổi vừa được kẻ dưới đỡ xuống khỏi lưng voi.
              
             _CHÚA TỂ của TỘC THA YÊN. Rất mừng khi bà cùng người của mình đã yên lành mà tới đuợc CHẠ LỚŃ đây. Tôi và con trai PA NU đây thay mặt HỘI ĐỒNG GIÀ CHẠ cùng toàn thể bà con CHẠ LỚŃ xin chào đón mọi người. 
              
             _ Còn ĐÊ SI này thay mặt cho HỘI ĐỒNG BỘ LẠC cũng là thay mặt cho CHÚA TỂ TỐI CAO. Rằng tôi đứng ở đây mà vui mừng đón chào CHÚA TỂ của TỘC THA YÊN cùng nh ững người của mình đế n d ự cuộc họp của toàn thể TRÂU VÀNG. 
              
             _Vâng, còn phần kẻ dưới này thì hắn nhiên cùng với những người của TỘC THA YÊN bên ta đều cố gắng ra đây thật đông đủ để mà nghê đón CHÚA TỂ và mọi người. 
              
             Theo sau lời của LA NGAI chính là lần lượt những lời lẽ cùng dáng vẻ trịnh trọng của LỆNH BÀ ĐÊ SI và lời lẽ cùng vẻ đầy kính cẩn được đưa ra cho người rõ ràng chính là CHÚA TỂ của TỘC THA YÊN. Bà ấy có một dáng vẻ cao lớn đầy oai vệ trong bộ áo váy hai lớp bằng lụa mỏng tím đậm. Thắt lưng có dải buông trùng to bản dài tới gót chân cùng khăn choàng dài rộng bà ấy mang đều bằng lụa màu chàm. Một vành khăn tròn nhiều vòng có gắn ba phiến lông chim tím biếc được đội lên mái tóc điểm bạc búi tròn sau gáy của bà ấy. Còn khuôn mặt với những đường nét có phần gồ ghề của bà ta toát lên một vẻ cao qúy nhưng khá mệt mỏi. Đây chính là CHÚA TỂ của TỘC THA YÊN. Và sau khi nhận được lời những chào đón thì bà ta cũng trịnh trọng cất lời đáp lại. 
              
             _Ồ vâng. Rất cảm ơn các ông bà đây đã cất công ra tận nơi này để chào đón ta cùng những kẻ đi theo. Mà hơn hết phải nói đển GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU của CHẠ LỚŃ này và…Đúng rồi…đây chính là ĐẦU LÃNH PA NU cũng chính là rể qúy của CHÚA TỂ TỐI CAO,chồng của MỴ NƯA MI NƯƠNG của TRÂU VÀNG chúng ta. Cũng như là bên TỘC THA YÊN chúng ta đây cho dù thế nào thì cũng có lời xin lỗi khi để mọi người chờ hơi lâu so với lời báo trước đó. Việc là do ta hóa ra đã già thật rồi,sức khỏe thật kém hơn trước. Bởi thế mà đoàn người phải dừng lại giữ chừng.
              
             _Ra vậy. Chúng tôi quả thật đã có chút lo lắng cho TỘC THA YÊN. Mà bây giờ đây CHÚA TỂ cùng mọi người đến nơi thế này là rất mừng rồi. Không có gì để phải xin lỗi đâu thưa CHÚA TỂ của  TỘC THA YÊN. Chắc chắn là một chuyến đi dài ngày luôn là qúa sức với những kẻ bắt đầu già như chúng ta. Bởi vậy chúng tôi rất mong rằng CHÚA TỂ khi nghỉ ngơi ở CHẠ LỚŃ sẽ thì sẽ nhanh chóng khỏe lại. LA NGAI đây nói phải chứ mọi người?
              
             GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU của CHẠ LỚŃ tiếp tục nồng hậu nói với CHÚA TỂ của TỘC THA YÊN. Nghe vậy,LỆNH BÀ ĐÊ SI hay NGÀI TA PHÊ và PA NU đều tỏ rõ ý đồng tình với ông. Để rồi họ nhìn sang CHÚA TỂ TỘC THA YÊN bằng vẻ đầy trân trọng. Lúc này bà ta gật đầu,khuôn mặt có phần gồ ghề xương xẩu hiện ra nụ cười và lại trịnh trọng lên tiếng.
              
             _Tôi lại phải cảm ơn khi các vị đây đã thông cảm cho. Đúng là tôi và những kẻ theo cùng đều muốn được nghỉ ngơi tức thì. Nhưng mà trước đó ta phải làm xong màn chào hỏi đã nhỉ ? Để ta cho người của mình ra chào hỏi các vị. Bắt đầu từ… đây là con trai út của ta … 
              
             _Vâng. Con rất vui được ra mắt các BỀ TRÊN . Và ta cũng vui khi gặp ông TA PHÊ đây.
              
             Ngay khi lời của CHÚA TỂ TỘC THA YÊN vừa dứt thì một trong những người đang đứng cạnh bà đã vội hơi nghiêng mình và cất giọng non nớt. Đây là cậu trai mới lớn trong lớp áo cộc và quần khố dài tới gối bằng lụa màu lam cùng thắt lưng,khăn choàng đều bằng lụa xanh. Khuôn mặt cùng dáng vẻ cậu ta vẫn còn rõ nét trẻ thơ. 
              
             _Cậu bé thật sáng sủa làm sao? Hẳn là sau này cậu sẽ làm mẹ và TỘC THA YÊN t ự hào lắm đây._Ngắm nhìn cậu trai này rồi LỆNH BÀ ĐÊ SI tỏ ra đầy thích thú. 
              
             _Đúng thế. _ LA NGAI gật đầu hưởng ứng.
              
             _Vâng,vâng. Chắc chắn vậy rồi ạ. AI nấy trong nhà CHÚA TỂ đều là niềm tự hào của TỘC THA YÊN._ TA PHÊ càng rôm rả hơn tỏ rõ ý lấy lòng BỀ TRÊN của ông ta.
              
             _Được rồi,con làm tốt lắm. Ta và con trai cảm ơn mọi người. Và đây là Ê TÊ, phải nói là ta luôn cần đến sự trợ giúp đầy tận tụy của nàng ấy trong mọi việc ở TỘC THA YÊN. 
              
             CHÚA TỂ TỘC THA YÊN hài lòng mỉm cười và nói với con trai và những người đến nghê đón rồi quay sang phải ân cần mà nói với người đứng cạnh. Đây là một người đàn bà còn khá trẻ,dáng người nhỏ nhắn trong bộ áo váy bằng lụa xanh cùng khăn choàng lụa xám. Khuôn mặt chị ta có đường nét bình dị. Và lúc này ai nấy cùng nhìn thấy Ê TÊ nghiêng mình rồi nhẹ nhàng lên tiểng.
              
             _Vâng,Ê TÊ rất biết ơn sự tin tưởng và yêu qúy mà CHÚA TỂ đã dành cho. TÔi rất vui khi lại được tới CHẠ LỚŃ và gặp mọi người thế này.
              
             _Chúng tôi cúng vậy . 
              
             LA NGAI,ĐÊ SI và TA PHÊ cùng trịnh trọng đáp lại. Và rồi CHÚA TỂ TỘC THA YÊN trông sang người đang cạnh Ê TÊ kia. Đây là một người đàn ông luống tuổi dáng mảnh khảnh với áo thụng không tay,quần khố dài đến gối bằng lụa xám. Thắt lưng có dải buông chùng tới gối và khăn choàng của ông bằng lụa màu chàm. Một thanh gươm đeo bên hông. Còn khuôn mặt ông khá nhăn nheo. Trong những người ra đón thì có hai người đã nhận ra ông là ai trước khi CHÚA TỂ TỘC THA YÊN lên tiếng.
              
             _Còn đây là ông CHA ĐINH,chính là GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU của CHẠ TỘ. Chuyến đi lần này của bọn ta phải nói là do CHA ĐINH cùng hai người thân thuộc bên cạnh ông ấy lo liệu mà suôi sẻ đế n được đây như thế này. Bây giờ thì ta nghĩ rằng ông CHA ĐINH hẳn rất vui lòng để hai người trẻ tuổi đá ng qúy ấy ra chào hỏi mọi người ở CHẠ LỚŃ đây thôi chứ nhỉ ?

             _Vâng. CHA ĐINH này rất vui được cùng với kẻ dưới góp sức lo liệu công việc cho CHÚA TỂ và toàn thể TỘC THA YÊN hay trên hết là TRÂU VÀNG này. Và đây thưa các BỀ TRÊN đã nhọc lòng ra đón TỘC THA YÊN thế này,CHA ĐINH cũng như kẻ dưới thật hân hạch được chào hỏi các vị. Đây là con gái CHA SƯƠNG của tôi. Còn đây là chàng trai mà CHẠ TỘ của bọn tôi hết sức tự hào tên là CA ĐÔ. 
              
              
             _Vâng , CHA SƯƠNG kính chào các BỀ TRÊN .
              
              
              
             Theo đúng lời CHA ĐINH mà con gái của ông đã bước từ phía sau lên trước và thánh thót cất lời. Ai nấy đều phải công nhận dáng hình của nàng ta thật đẹp đẽ thướt tha trong bộ váy nhiều lớp bằng lụa tím. Khuôn mặt nàng ta càng rạn rỡ một vẻ đẹp sắc sảo. Chắc chắn rằng nói về sắc đẹp thì ở TRÂU VÀNG này chỉ có MỴ NƯA MI NƯƠNG là có thể vượt qua được. Và mọi người sau một thoáng trải qua ít nhiều choáng ngợp với CHA SƯƠNG này thì đã trở lại bình thường mà tỏ rõ sự hài lòng tán thưởng với nàng ta. Cũng ngay lúc đó họ trông thấy rõ ràng người còn lại. 
              
             Đây chính là chàng trai trẻ tuổi có tên CA ĐÔ. Và chàng ta thật cao dáo,khỏe khoắn trong lớp áo chén cộc tay,quần khố dài đến gối bằng vải thô màu lang cùng thắt lưng và khăn choàng bằng vải thô màu chàm. Khuôn mặt CA ĐÔ có những đường nét thật đẹp đẽ và toát ra sự thông minh cùng hiền hòa hiếm có. Vẻ đẹp của chàng trai này khiến những người xung thấy tương tự như của cha con nhà GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU của CHẠ LỚŃ này vậy . 
              
             Trong lúc mọi người mải mê nhìn ngắm CA ĐÔ thì chính chàng ta cũng đang chăm chăm nhìn vào LA NGAI. Thế rồi chợt thấy có gì không phải CA ĐÔ mới nhìn lướt qua một lượt hết thảy nh ững người đang đứng cạnh LA NGAI rồi lại trờ về nơi ông mà kính cẩn. 
              
             _Dạ thưa con là…CA ĐÔ của CHẠ TỘ và TỘC THA YÊN. Đây là lần đầu con được tới CHẠ LỚŃ cũng như được ra mắt các BỀ TRÊN. Quả thật con rất …lấy làm súc động.
              
             _À. Thế ra đây là CA ĐÔ của CHẠ TỘ và TỘC THA YÊN đây sao? Cái người đã đưa MỴ NƯA MI NA sang RẮN CHÍN ĐẦU. Cuối cùng thì ĐÊ SI này đã gặp tận mặt rồi. Cậu thật là rất được đó. 
              
             ĐÊ SI tỏ rõ vẻ trìu mến dành cho CA ĐÔ. Liền đó là TA PHÊ cũng tỏ ra c cực kỳ hứng khởi.
              
             _Cậu CA ĐÔ qúy hóa này có biết là tiếng tăm của mình đã vang tới CHẠ LỚŃ rồi không? Chúc mừng CHẠ TỘ của ông CHA ĐINH và TỘC THA YÊN của chúng ta thưa CHÚA TỂ. À quên,phải là trên hết là mừng cho BỘ LẠC TRÂU VÀNG khi có những người như QUA Ơ LANG CƠ TIÊU, ĐẦU LÃNH PA NU và rồi ĐẦU LÃNH CA ĐÔ tài giỏi thế này chứ ạ. 
              
             _Đúng rồi, anh ấy chính là CA ĐÔ mà hai mẹ con con đều đã kể với cha khi trước. Mừng qúa rồi, bây giờ CHẠ LỚŃ đã đón được anh đến rồi.
              
             PA NU cũng rộn rã thưa bày với cha bằng một vẻ nồng nhiệt hiếm thấy. Ngay từ khi CA ĐÔ vừa cùng ông CA ĐÔ và CHA SƯƠNG bước xuống từ lưng voi là hai bên đã nhận ra nhau. Tuy vậy do ngôi thứ trong việc tiếp đón mà PA NU đành chờ đến lúc này mới thỏai mái bày tỏ cảm xúc. Trong khi đó cha của chàng vẫn đang im lặng với một vẻ mặt ngưng đọng. Nhưng rồi ông đã rất nhanh thóat ra khỏi đó mà trở lại hay thật ra là cố gắng để trở lại cái vẻ nồng hậu khi trước .
              
             _Vậy ra cậu đây chính là CA ĐÔ mà vợ cùng đứa con trai PA NU của tôi và rất nhiều người nữa đã nói đến với rất nhiều điều ngợi khen. LA NGAI này rất vui khi mà…lần đầu hai chúng ta gặp mặt nhau. Chào mừng cậu đển CHẠ LỚŃ đây.
              
             KHi LA NGAI có lời với CA ĐÔ thì chàng ta vẫn đang tỏ ra súc động. Sau đó hai người tiếp tục im lặng nhìn nhau. Chính lúc này Ê TÊ bên TỘC THA YÊN đã nhẹ nhàng lên tiếng.  
              
             _Vâng, thế là hai bên chúng ta đều đã chào hỏi xong xuôi rồi nhỉ ?
              
             _Đúng rồi. TA PHÊ này cho rằng chúng ta nên mau chóng vào CHẠ LỚŃ. Bây giờ cũng đã quá  trưa và ai thì hẳn cũng đều mong được nghỉ ngơi rồi. 
              
             TA PHÊ cũng hổi hả nói theo. Đến lúc này thì LA NGAI gật đầu rồi nhìn sang tới CHÚA TỂ của TỘC THA YÊN mà trịnh trọng.
              
             _Xin CHÚA TỂ và mọi người trong đoàn bỏ quá cho việc sao nhãng vưà rồi của LA NGAI đây. Nào bây giờ hai bên chúng ta cùng đi vào CHẠ LỚŃ . 
              
              _Vâng, chúng ta xin nhờ ông cùng những vị đây dẫn lỗi .
              
             CHÚA TỂ của TỘC THA YÊN cũng trịnh trọng cất lời trong khi đã lại tỏ rõ vẻ mệt mỏi của bà ta. Ngay sau ấy hai bên lại cưỡi voi cùng những kẻ theo hầu dảo bước đi vào CHẠ LỚŃ.
              
              
              
             #28
              thangngaydongbao

              • Số bài : 165
              • Điểm thưởng : 0
              • Từ: 05.08.2011
              • Trạng thái: offline
              Re:THIÊNG LIÊNG (TÌNH YÊU THẦN THÁNH ) _TẬP 2 : SỰ SỐNG 25.04.2017 02:01:13 (permalink)
              27
               
              THEO TỪNG BƯỚC CHÂN
               
              Trời đã sẩm tối,đèn đuốc trong các nhà sàn ở CHẠ LỚN đã bắt đầu được thắp sáng. Mà ngoài đường vẫn còn rất nhộn nhịp,đông đúc người qua lại. Trông vào cách ăn vận của họ thì đều dễ dàng nhận ra đây là người đến từ các THỊ TỘC khác nhau trên khắp đất TRÂU VÀNG này. Khá nhiều trong số này thuộc vào hàng BỀ TRÊN có vai vế ở các THỊ TỘC đó. Bởi thế lẽ thường là họ không cuốc bộ. Đáng ra ở những nơi khác thì lẽ ra họ đã ngồi voi. Nhưng cũng vì ngoài đường quá đông đúc. Vậy nên để dễ bề đi lại mà họ đành là đàn ông con trai thì cưỡi  ngưạ còn đàn bà con gái thì ngồi trong kiệu võng. Thế mà nhiều khi giữa các tốp người vẫn phải dừng lại nhường đường nhau .
               
              Đây luôn là cảnh tượng ở CHẠ LỚN vào mỗi khi đến kỳ họp toàn thể BỘ LẠC TRÂU VÀNG cứ đủ mười mùa lúa một lần. Có thể nói là may mắn cho GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU của nơi đây là ông LA NGAI của TỘC LA kia khi mà cho đến bây giờ đây CHẠ LỚN này vẫn khá yên ổn. Chưa có vụ việc quá đà dẫn tới điều gì đáng tiếc giữa đám đông khách khứa từ xa đến này.
               
              Ấy là những gì mà CA ĐÔ nghe được từ chỗ ngài TA PHÊ. Lúc này thì chàng ta cũng đang ở trên một trong những con đường chính đầy nhộn nhịp của CHẠ LỚN đây. Với những thứ mà CA ĐÔ vận trên thân thể cao dáo khỏe khoắn của chàng ta. Aó chẽn cộc tay và quầy khố  dài tới ngang gối bằng lụa sắc lam. Thắt lứng và khăn buộc đầu cùng bằng lụa đen. Chàng biết rắng tuy so với ban trưa khi bước vào CHẠ LỚN thì tuy không tinh tươm bằng nhưng lại thấy trẻ trung thoải mái hơn.
               
              CA ĐÔ vào lúc này đang ngồi trên lưng ngựa. Trong khi con ngựa này lại đang bước sóng đôi với một con ngựa mà ngồi trên đó chính là PA NU của TỘC LA. Cúng như CA ĐÔ mà chàng trai trẻ này ăn vận có phần giản dị hơn hẳn lần gặp vào ban trưa. Với áo chẽn cộc tay và quần khố dài tới ngang gối cùng bắng lụa sắc nâu. Thắt lưng và khăn buộc trán cùng bằng lụa xám . Trông cậu trai trẻ này càng thêm phần hiền hòa,dễ mến.
               
              Theo ngay sau hai con ngựa của bọn họ là chiếc võng được khiêng bởi hai trai trẻ của TỘC THA YÊN. Ngồi yên ổn trong đó chính là người con gái đẹp số một của TỘC THA YÊN. Không thể là ai khác ngoài CHA SƯƠNG. Nét đẹp quyến rũ của CHA SƯƠNG chẳng hề bớt đi so với khi người ở CHẠ LỚN đây lần đầu trông thấy nàng vào ban trưa. Dẫu là bây giờ đây CHA SƯƠNG chỉ vận một bộ áo váy đơn giản bằng lụa màu chàm thêu chỉ hồng. Hai người hai ngựa và một người ngồi võng. Ba người thêm vài ba kẻ theo hầu tạo thành một nhóm không đến nỗi qúa đông đảo rình rang ở trên đường. Tốp người đang hối hả gắng đi mau cho đển nhà của GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU của CHẠ LỚN đây.
               
              Có chuyện này là bởi vào lúc trưa. Khi đoàn người của CHÚA TỂ TỘC THA YÊN được chính GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU ở CHẠ LỚN này cùng những BỀ TRÊN của TRÂU VÀNG ra đón từ ngoài cửa ngõ vào chạ. Sau đó theo sự dẫn lỗi của những vị này thì đoàn của CHÚA TỂ TỘC THA YÊN đã nhanh chóng tới được KHU NHÀ KHÁCH mà rồi mọi người sẽ nghỉ lại trong khi ở CHẠ LỚN này.
               
              Đây vốn là một vùng đất rộng ở gần với nhà của NGÀI TA PHÊ. Nơi này thường được dành cho người của TỘC THA YÊN ở lại mỗi khi kéo tới CHẠ LỚN để mang đồ góp vào kho chung sau mỗi vụ lúa. Hay cũng luôn là nơi dành để cho người của TỘC THA YÊN họp mặt khi có việc gì khác ở đây. Mà lớn lao hơn hết thì chẳng còn gì khác hơn là để chào đón CHÚA TỂ của TỘC THA YÊN đến ở và làm việc trong những KY HỌP TOÀN THỂ BỘ LẠC TRÂU VÀNG này.
               
              Để xứng với CHÚA TỂ cao qúy đứng đầu một THỊ TỘC thì luôn là CHẠ LỚN cùng với người của TỘC THA YÊN là ngài TA PHÊ đứng ra lo liệu. Vùng đất rộng này khi thường ngày vốn đã sẵn có một căn nhà sàn khá lớn và hai căn nhà sàn nhỏ hơn cùng vài chiếc lán tre. Mà họ đã nhanh chóng dựng mới lại toàn bộ nhà sàn bằng gỗ tốt và thêm nhiều gấp đôi những lán bẳng tre già chắc chắn. Không chỉ ở đây mà những nơi dành để nghênh đón các CHÚA TỂ của từng THỊ TỘC và đoàn người theo cùng họ đều được lo liệu sửa soạn đâu đấy như vậy Thường thì các vị CHÚA TỂ đó thường tỏ ra khá hài lòng với nhà cửa mà CHẠ LỚN dành để tiếp đón họ .
               
              Và CHÚA TỂ của TỘC THA YÊN cũng bày tỏ một thái độ như thế với GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU của CHẠ LỚN đây là CHÚA TỂ LA NGAI này cùng LỆNH BÀ ĐÊ SI thuộc BAN CHẤP SỰ trong HỘI ĐỒNG BỘ LẠC và NGÀI TA PHÊ. Việc này hẳn nhiên là khiến cho các bên đều cùng tỏ ra rất vui vẻ. Rồi người của HỘI ĐỒNG BỘ LẠC và CHẠ LỚN đều thấy là nên ra về để cho bên phía TỘC THA YÊN được nhanh chóng nghỉ ngơi thoải mái.
               
              Mà trước khi dời đi thì chính GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU của CHẠ LỚN ở trước mọi người đã có lời mời riêng đến CHA SƯƠNG và CA ĐÔ là buổi tối đến nhà của ông ấy dùng cơm. LA NGAI cũng rói rõ ra rằng đây là ông ấy chuyển ý của NỮ CHÚA XÊ PHƠ là vợ của ông ấy muốn được tiếp đón mấy người trẻ tuổi mà bà ấy có lòng yên mến.
               
              Đương nhiên là với chuyện này các BỀ TRÊN của hai bên sau chốc lát ngỡ ngàng cũng đều tỏ ra vui vẻ mà để cho những người trong cuộc tự quyết với nhau. Để rồi chính là trong khi CA ĐÔ và CHA SƯƠNG đều tỏ ra bối rối thì CHÚA TỂ TỘC THA YÊN và NGÀI CHA ĐINH cùng tỏ ý đây là việc nên làm. Vậy là không có lý do gì để CA ĐÔ và CHA SƯƠNG từ trối lời mời của GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU CHẠ LỚN đây .
               
              Và đển chiều thì chính PA NU theo lời bố dặn mà đến đón CA ĐÔ và CHA SƯƠNG đi tới nhà cậu ta. Trên đường đi CA ĐÔ và PA NU cùng nhau chuyện trò qua lại. Tuy rằng PA NU vẫn luôn có một tính tình hiền lành,ít nói. Vậy nhưng đối với CA ĐÔ thì PA NU tỏ rõ một dáng vẻ thân tình cởi mởi hơn phần nào. Thêm là dẫu sao cũng là phận chủ nhà thế nên PA NU còn chủ động lên tiếng hỏi han đôi chút về chuyến đi của TỘC THA YÊN đến CHẠ LỚN. Sau khi CA ĐÔ hào hứng kể sơ sơ về chuyến đi ấy cho PA NU. Thì lại tới phiên PA NU hào hứng chỉ cho CA ĐÔ và CHA SƯƠNG thấy được. Rằng những điểm chính ở CHẠ LỚN đây là theo phương hướng nào so với chỗ mà ba người đang đi qua. Hai bên thật là kẻ này nói thì kẻ kia đều là tỏ ra chăm chú lắng nghe.
               
              Tới khi mà PA NU có lời rằng mọi người đã tới gần nhà cậu ta. Và PA NU cũng tỏ ra càng phấn khởi hơn mà kể ra rằng khi biết chắc hai con người trẻ tuổi của TỘC THA YÊN mà mẹ cậu ta đã gặp ở CHẠ RŨ khi trước lần này cũng đển CHẠ LỚN đây. Và rằng hai người cũng đã nhận lời mời đến nhà dùng cơm vào buổi tối. Thì bà ấy là đã vui mừng ra sao và bắt tay vào cùng với người trên kẻ dưới trong nhà sửa soạn bữa cơm này kỹ lưỡng thế nào. Khi nghe vậy mà CHA SƯƠNG đã cho thấy ngay niềm xúc động,cảm kích đối với mẹ của PA NU. Trong khi ấy CA ĐÔ cũng có ý đó nhưng vẫn là điềm đạm hơn so với nàng ta.
               
              Đối với toàn bộ chuyện này thì CA ĐÔ  vốn đã hiểu rằng một khi vào đến CHẠ LỚN thì sẽ gặp từ PA NU cho đến bố mẹ của chàng trai trẻ này. Vậy nhưng chuyện ngay khi vưà tới cửa ngõ CHẠ LỚN thì chàng ta đã chạm mặt ngay với LA NGAI. Cũng ngay sau đó lại thêm lời mời của ông ấy tới nhà dùng cơm. Vậy chính là CA ĐÔ gặp trước thì là LA NGAI rồi sẽ đến vợ ông ấy chỉ trong một ngày này.
               
              Kẻ như CA ĐÔ thì không dễ dàng để mà kích động hay là dù kích động cũng không dễ gì để lộ ra mặt. Thế nhưng có những chuyện vượt ra ngoài lẽ thường này của chàng ta. Từ khi chạm mặt với LA NGAI cho đển khi ông ấy cùng con trai yêu qúy PA NU rời khỏi quả khiến cho cõi lòng CA ĐÔ cuộn sóng. Thật nghĩ lại mà vẫn nhủ thầm phải kìm giữ cho tốt,cất dấu cho kỹ đi. Nhưng chàng ta vẫn là rõ về ánh mắt có phần nào đó hơi quá đà khi nhìn theo bóng lưng của LA NGAI dời khỏi nơi ở của TỘC THA YÊN.
               
              Vậy nên suốt buồi chiều mà CA ĐÔ phải ngẫm ngợi để xác định rõ ràng về biểu hiện của chàng ta khi thật sự đối mặt với mẹ của PA NU sắp tới đây. Và trên đường cùng CHA SƯƠNG theo PA NU đến nhà chàng trai trẻ này thì CA ĐÔ đã thấy hoàn toàn chắc chắn về dáng vẻ cần phải thể hiện. Mà trước hết là khi nghe được những gì NỮ CHÚA XÊ PHƠ vì lòng yêu mến dành cho chàng và CHA SƯƠNG mà bỏ nhiều công sức ra sửa soạn bữa cơm này. Thì CA ĐÔ vẫn là tỏ ra bình thản hơn hẳn so với CHA SƯƠNG. Đây là điều CA ĐÔ thấy hài lòng với chính mình. Tuy vậy chàng vẫn thấy phải cần thận,càng tới gần nhà PA NU thì càng phải cẩn thận hơn.
               
              Có một điểm thật tốt với CA ĐÔ vào lúc này. Ấy  chính là CHỦ TẾ BÊN PHẢI của ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU TRÂU VÀNG không có mặt ở CHẠ LỚN vào lúc này. Bởi trên đời này PHÉP NẮM BÁT Ý NGHĨ. Thật là ngoài ĐẤNG THIÊNG NA NI A RA của RẮN CHÍN ĐẦU kia đã ở mức tộc đỉnh. Mà CA ĐÔ hiểu rõ một việc. Rằng không ai cho dù có là chàng ta đi nữa có thể lại thoát khỏi một khi vị này đã muốn nắm bắt. CA ĐÔ quả chưa từng nghe được chút gì của việc có thể có một cách nào đó chống lại ý trí của ARA. Vậy nên chỉ còn MO LỬA của ĐỀN THỜ ĐỨNG ĐẦU ở TRÂU VÀNG cùng PHÉP NẮM BÁT Ý NGHĨ đạt tới mức có thể đe dọa CA ĐÔ. Vẫn luôn là tính cẩn thận ăn sâu vào CA ĐÔ mà dẫu chàng ta đã nhọc công bày ra bức màn chắc chắn để che dấu mọi ý nghĩ. Thì việc không phải ở trong tầm nắm bắt của bà ta vẫn là tốt hơn hết với CA ĐÔ.
               
              Sau cùng thì PA NU đã đưa CA ĐÔ và CHA SƯƠNG đến trước cầu thang dẫn lên cửa chính vào nhà của chính chàng trai trẻ này. Rồi bà người lần lược bước từng bước lên các bậc thang để vào tới bên trong căn nhà sàn lớn thuộc hàng trên hết ở CHẠ LỚN đây. Những bước chân ấy với toàn bộ quãng quãng đường ở CHẠ LỚN mà CA ĐÔ lướt qua trong một ngày này. Ấy chính là khao khát mạnh mẽ trong lòng của chàng ta suốt bấy lâu nay.  
               
              Dẫu rằng đây chẳng phải lần đầu CA ĐÔ bước chân vào CHẠ LỚN. Vậy nhưng cái việc chàng ta không cần phải che đậy mà dùng chính dáng vẻ này khuôn mặt này đường hoàng tồn tại ở nơi CHẠ LỚN này. Dẫu là trong lòng CA ĐÔ biết rõ còn muốn nhiều hơn thế. Nhưng để có thể làm được chuyện này quả thật chàng ta đã phải tốn bao nhiêu công sức bày tính ra bao chuyện.
               
              Hắn nhiên khi đã vào tới đây rồi thì CA ĐÔ còn tính toán sửa soạn cho nhiều việc để chàng ta có thể đạt tới điểm cao hơn hết của cuộc đời. Thế mà việc bước qua một khung cửa để vào tới bên trong ngôi nhà của CHÚA TỂ LA NGAI cùng vợ con ông ta. Với CA ĐÔ vẫn chính thật là sớm hơn dự tính ban đầu.
               
              Và cảnh tượng này có gì đó không khỏi khiến CA ĐÔ thấy đang như trong cơn mơ. CA ĐÔ cùng CHA SƯƠNG đang đứng ở trong khoảng không gian rộng rãi với đèn đuốc sáng bừng. Trên vách tường bằng gỗ qúy treo đầy những cồng chiêng bằng đồng. Những thố thạp bằng đồng đặt ở các góc của gian nhà.
               
              Trên mảnh chiếu được dệt rất đẹp bằng cõi và được trải rộng giữa sàn nhà. Có hai người gồm một nam,một nữ. Họ đều đã cùng luống tuổi. Người đàn ông có dáng người tầm thước mảnh dẻ với hai lớp áo chẽn ở trong và áo thụng dài cộc tay ở ngoài với quần khố đều bằng lụa xám. Khuôn mặt của ông đậm vẻ hiền từ. Còn người đàn bà cạnh ông có dáng người nhỏ nhắn trong lớp áo váy bằng lụa màu chàm cùng khăn choàng bằng lụa nâu. Khuôn mặ̣t của bà cũng đầy vẻ nồng hậu. Và hai ông bà cùng dành cho ba con người trẻ tuổi vừa bước vào trong nhà này một ánh nhìn đầy trìu mến.
               
              Ở bên cạnh hai ông bà còn thêm hai người nữa. Đây là một người đàn ông lớn tuổi hơn hết ở đây và kẻ còn lại là cậu trai trẻ ngang tuổi với PA NU. Hẳn nhiên CA ĐÔ nhận ra ngay rằng cậu trai trẻ cao ráo khỏe khoắn vạm vỡ trong lớp aó chẽn cộc tay và quầy khố dài ngang gối bằng lụa đỏ này chính là CƠ TIÊU. Còn người đàn ông lớn tuổi dáng vẻ uy nghi,khắc khổ trong lớp aó chẽn dài tay,áo thụng dài không tay và quần khố dài ngang gối đều bằng lụa đen này chính là LA HẦU.
               
              _Ba người trẻ tuổi mà chúng ta đợi cuối cùng đã tới rồi đây.
               
              Ông LA NGAI hiền hậu nhìn và lên tiếng với ba người mới bước vào. Ngay sau đó đó là tới NỮ CHÚA XÊ PHƠ trìu mến nhìn và nói với PA NU,CA ĐÔ,CHA SƯƠNG.
               
              _Đúng vậy. Mau ngồi vào chiếu đi nào. Đường đi từ KHU NHÀ KHÁCH bên đó tới đây cũng không ngắn. Ba đứa con nên là nghỉ xả hơi chút cái đã rồi chúng ta mới ăn cơm…Mà chúng ta đây với CA ĐÔ và CHA SƯƠNG thật đã giống như người một nhà rồi. Vậy nên là hai đứa con chớ ngại ngần gì nhé.
               
              _ Dạ .
               
              Ba người trẻ tuổi vừa đến này thấy vậy liền vội cùng nhau mà thốt lên một tiếng này. Trong khi PA NU tỏ rõ rằ̀ng chuyện này rất bình thường thân thuộc. Thì CA ĐÔ và CHA SƯƠNG toát ra thật rõ nét một niềm xúc động. Cũng ngay sau khi dứt tiếng thì họ đã cùng nhau ngồi xuống chiếu với những người có mặt trước đó. Và rồi cũng ngay lúc này thì LA HẦU ôn tồn cất lời.
               
              _Trước hết tôi thấy khá là mừng khi gặp hai cô cậu trẻ tuổi này vào tối nay thế này. Càng thêm mừng hơn là nhờ có hai vợ chồng người em trai của tôi là ông bà LA NGAI với XÊ PHƠ đây mà chúng ta có thể trở nên càng thân tình hơn. Vậy nhưng bà XÊ PHƠ này. Với  hai cô cậu đây thêm vào hai chàng trai ở CHẠ LỚN của bọn ta. Rồi họ sẽ phải gánh vác rất nhiều công việc. Nên là việc chăm nom giống như khi họ còn nhỏ thì xem ra là không còn thỏa đáng nữa. 
               
              Khi mà những người khác còn đáng tỏ ra bối rối khi thấy LA HẦU nói vậy thì CƠ TIÊU lắc đầu,xua tay cười nói vui vẻ.
               
              _Âý ấy. Ông bác LA HẦU này. Giống như là dì XÊ PHƠ đây thì chẳng bao giờ thể thay đổi được nổi kiểu yêu thương chăm chút dành cho nhứng cháu con thân  của mình đâu.
               
              Nói đến đó mà CƠ TIÊU dừng lại chuyển cái nhìn từ bên phía LA HẦU sang tới bên CA ĐÔ,CHA SƯƠNG,và PA NU rồi thì càng trở nên hứng thú hơn mà nói.
               
              _Chắc mấy người ở đây ngay đển PA NU cũng phải thấy ngỡ ngàng khi gặp tôi với ông bác LA HẦU ở đây thể này phải chứ ?
               
              Vừa nghe thế là CA ĐÔ,CHA SƯƠNG và PA NU đều mới cùng gật đầu với nét mặt ngỡ ngàng đúng theo lời CƠ TIÊU. Rồi trong khi ba người ấy dù cho là ai có ý định thì cũng đều chẳng kịp lên tiếng mà CƠ TIÊU lại đã tỏ ra đầy giằn dỗi mà lên tiếng.
               
              _ Là thể này. Ông chú LA NGAI cho người đến thưa chuyện với ông bác LA HẦU rằng nhà có mời cơm khách từ xa tới . Rồi chú ấy cũng mời bác LA HẦU đến dự . Lúc ấy CƠ TIÊU này vưà hay ở đó và đương nhiên là mình kiểu nào cũng phải đi theo rồi. Đây có thể gọi là ăn ké đấy.
               
               
              _Ra vậy. Nhưng việc này chính là do người trong nhà mình không biết cậu ở đó trước để mời. Cậu hiểu rõ mà. Nên kiểu chê trách kia là có ý trêu đùa cho vui thôi, phải không CƠ TIÊU ?_ PA NU gật đầu khi vẫn đang còn hơi ngẩn ra nghĩ suy rồi sau đó hối hả mà bối rối bày tỏ.
               
              _Đúng rồi. CA ĐÔ này thấy chính là thế. Còn ai có thể hiểu cho nhau bằng hai bên CƠ TIÊU và PA NU đây . _ CA ĐÔ cũng gật đầu mà cười nói đầy sảng khoái.
               
              _Đâu chỉ vậy. Đến lúc này thì CHA SƯƠNG cũng thấy anh CA ĐÔ thật là luôn thấu hiểu và tin tưởng vào hai anh ấy. Thật là khi nhìn ba anh không khỏi làm tôi cảm nhận rõ thế nào là anh em tốt. _ CHA SƯƠNG liền mỉm cười ngọt ngào và cất giọng đầy duyên dáng như ánh nhìn của nàng ta trông từ CƠ TIÊU,PA NU,CA ĐÔ rồi sang tới ông LA HẦU và cuối cùng là ông bà LA NGAI cùng XÊ PHƠ.
               
              _Này,mấy cái người này đúng là nghiêm trỉnh quá mà. Biết CƠ TIÊU này vui đùa một chút mà không tỏ ra một tẹo dỗ dành nào để cùng vui cho chót. Thôi đi. Tôi hiểu rồi, nay ai cũng đều đã thành người lớn. Vậy nên tốt hơn hết là vẫn nên nghiêm trỉnh. Đúng không, hê hê…
               
              CƠ TIÊU  nghe một tràng của ba người kia thì nhăn mặt cái rồi đã lại cười nói lớ phớ đầy vui vẻ. Ai nấy dù là lớp trẻ và hơn hết là lớp người già thấy cái tưng bừng nơi cậu ta mà ít nhiều cũng đều trờ nên vui vẻ thoải mái hơn. Trong khi ấy người dưới trong nhà PA NU bắt đầu bê các mâm bên trên đặt kín những bát đĩa đựng món ăn nhìn rất thơm ngon. Đang vậy thì ông LA NGAI đã hiền hòa nói.
               
              _ Chúng tôi đều biết là cậu CƠ TIÊU rất vui tính và cũng hiểu ý tốt của cậu. Nhân lời cậu nói vừa nãy về bà nhà của tôi. Phải nhận là cậu đúng. Quả thật đó là tính cách xưa nay của bà ấy, muốn đổi cũng không được. Vẫn là xin bác LA HẦU thông cảm cho nhà em đây.
               
              _Ý chú thì tôi hiểu. Theo lý thì là đúng như ý của tôi đã nói. Vậy nhưng về tình … quả thật là tôi cũng phải cảm thông cho thím XÊ PHƠ nhà chú. Nên thôi cứ làm thế nào cho đúng với lòng mình là được.
               
              LA HẦU sau khi nghe hết lời của LA NGAI thì trầm ngâm một thoáng rồi lên tiếng ôn tồn mà nói với hai vợ chồng ông. Khi thấy hai anh em LA NGAI và LA HẦU nói vậy mà quả thật NỮ CHÚA XÊ PHƠ có phần sững sờ. Rồi bà ấy cùng chồng và ông anh chồng. Ba người này trong một thoáng trùng xuống,thở ra cùng một tiếng nặng nề. Đây rõ là họ đang ngậm ngùi điều gì đó. Nhưng ngay sau ấy LA HẦU đằng hắng một cái. Hai vợ chồng XÊ PHƠ và LA NGAI thấy vậy mà nét ngậm ngùi hiện rõ trên mặt họ cũng là tan đi nhanh chóng. Nhìn họ lặng thinh và điềm nhiên. Mấy người trẻ tuổi nhìn ba người lớn tuổi này thì đâm ra có phần bối rối khó hiểu. Đúng hơn là có một người lại hiểu rõ nhưng tuyệt đối sẽ không thể hiện ra vào lúc này.
               
               
               
              #29
               thangngaydongbao

               • Số bài : 165
               • Điểm thưởng : 0
               • Từ: 05.08.2011
               • Trạng thái: offline
               Re:THIÊNG LIÊNG (TÌNH YÊU THẦN THÁNH ) _TẬP 2 : SỰ SỐNG 12.05.2017 02:09:57 (permalink)
               28
                
               THÂN TÌNH CỞI MỞ
                
               _Thôi thế đã có lời của bác LA HẦU nhà chúng tôi vậy thì bọn ta vậy là có thể hết sức thoải mái không còn gì phải câu nệ rồi. Cơm nước cũng đã dọn xong nên chúng ta vưà ăn vừa trò truyện tiếp nào.
                
               LA NGAI đã cười rồi nói đầy vẻ hiền hòa. NỮ CHÚA XÊ PHƠ tiếp ngay lời chồng bằng một vẻ sởi nởi đầy nồng hậu.
                
               _Ông nhà tôi nói phải đấy. Nào đây là chính tay già này sửa soạn.
                
               _Vâng. Hai cô chú đã nói vậy thì bọn cháu không e ngại gì nữa đâu ạ. Trông đồ ăn thật là khiến cho bụng lên cơn đói rồi.
                
               CA ĐÔ liền có một nét mặt đầy xúc động và hào hứng cất giọng đầy hưởng ứng. CHA SƯƠNG cũng gật đầu,nét mặt y hệt CA ĐÔ trong khi nàng ta nhanh chóng dùng đuã khéo léo gắp đồ ăn cho vào bát rồi nhẹ nhàng ăn thử. Ngay sau đó nàng tỏ ra đầy thú vị.
                
               _ Món này lạ quá lại rất ngon. Cô XÊ PHƠ có thể chỉ cho con làm thế nào không ạ.
                
               Vưà thấy mà NỮ CHÚA XÊ PHƠ đã vui cười rồi bắt đầu chỉ dạy cho nàng CHA SƯƠNG này một cách rất tận tình tỉ mỉ. Mấy người đàn ông con trai ngồi quanh nhìn thể cũng gật đầu với nhau đầy sảng khoái. Rằng họ thấy là với cánh đàn bà con gái thì chuyện bếp núc khi nào cũng thường chính là niềm say mê hàng đầu. Ngay sau đó trong khi hai bên NỮ CHÚA XÊ PHƠ cùng CHA SƯƠNG vẫn đang bàn tiếp hết từ món này sang món khác.Thì cánh đàn ông con trai cũng lại có nhiều điều khác để mà trò chuyện.
                
               Ấy là người bên CHẠ LỚN đây hướng vào CA ĐÔ mà hỏi han. Rằng sau khi hai bên chia tay ở CHẠ RŨ kia thì chuyện cùa chàng ta ra làm sao. Rồi chuyến đi của CA ĐÔ đi từ nơi CHẠ TỘ đến CHẠ LỚN đây thế nào. Phải thấy rõ là người bên CHẠ LỚN đây chỉ là đang hỏi những chuyện của riêng về chàng ta hay là có hỏi thêm những thì cũng chỉ là về CHA SƯƠNG đang có mặt. Và CA ĐÔ cũng hồ hởi trả lời họ theo đúng những gì chàng ta đã nói với PA NU trước đó. Quả là cũng trong đúng những gì liên quan đến chàng ta và CHA SƯƠNG với sự đồng ý của nàng ta. Đúng ra thì cũng là có thêm chi tiết hơn so với những gì CA ĐÔ cùng PA NU đã trao đổi.
                
               Và cuộc chuyện trò này thật là rôm rả tới nỗi khiến bà XÊ PHƠ và CHA SƯƠNG phải ngừng nói về những chuyện về nấu nướng mà dõi theo cánh đàn ông. Rồi thậm trí họ còn góp thêm vài lời cùng vào những câu chuyện ấy. Sau một hồi lâu mà hai bên vưà chuyện trò vừa ăn uống thật vui vẻ. Thì trong khi mọi người ở CHẠ LỚN đây vẫn còn đang chăm chú nhìn vào CA ĐÔ mà chờ mong thêm những lời kể chuyện phải nói là rất hấp dẫn của chàng ta. Thì CA ĐÔ lại đã hơi thần người ra,bàn tay mâm mê vầng trán rồi lắc đầu mà cười nói đầy vẻ chịu trận.
                
               _Đến đây thì phải nói là…Các BỀ TRÊN cùng những anh chị em đều khen ngợi CA ĐÔ này vì đã tỏ ra rất là được việc trong cái chuyến đi sang RẮN CHÍN ĐẦU kia. Rồi thêm việc cùng anh em đi tìm nguồn nước cho BỘ LẠC. Rồi từ đó mà thành ra mọi người coi trọng tôi quá. Thật là cũng đã thấy rồi. Hai chuyến đi ấy đều là vượt ra ngoài sức của tôi. Khi mà đi qua đuợc hai chuyện ấy mà về tới CHẠ TỘ rồi vẫn còn thấy choáng váng lại thành ra thân thể lẫn đầu óc đều rã rời. Phải khó khăn lắm mới có thể lo liệu cho được phần việc của mình với kẻ chạ…Thế rồi lại được GIÀ CHẠ ĐỨNG ĐẦU CHA ĐINH cho theo với ông cùng ở trong đoàn TỘC THA YÊN đến CHẠ LỚN đây mà dự họp toàn thể HỘI ĐỒNG BỘ LẠC. Đây thật là một chuyện rất vẻ vang rất đáng tự hào. CA ĐÔ không khỏi vừa mừng rỡ vừa hồi hộp…Thế nên suốt dọc đường đi nhiều khi tôi cứ bối rối,lơ mơ giống như trên mây. Cảnh hay người gặp rồi mà cứ hồ đồ không rõ là thế nào nữa. Chuyện mình kể nhiều khi thành ra lung tung chẳng đâu vào đâu…Nghĩ rằng CHA SƯƠNG của bên tôi cũng vậy.Thật là xấu hổ mà.
                
               Trong khi CA ĐÔ nói ra những câu này thì mọi người vẫn đều chăm chú dõi mắt vào chàng ta với cùng một vẻ đầy quý mến. Rồi đến khi lời CA ĐÔ vừa dứt thì CHA SƯƠNG cũng nhẹ nhàng gật đầu tỏ rõ ý đồng tình với chàng. Sau đó hai người này cùng trông ra những người xung quanh với vẻ mặt thấp thoáng nét ngượng ngùng. Thấy vậy người bên CHẠ LỚN cùng lắc đầu mà nhìn họ với ánh mắt càng tỏ rõ niềm trân trọng và qúy mến nhiều hơn trước. Rồi CƠ TIÊU nhanh chóng lên tiếng mà lại là một giọng khá thủng thẳng đầy vẻ thấu hiểu.
                
               _Anh CA ĐÔ với chị CHA SƯƠNG này, thật là…bối rối thật rồi. Nhưng giống như hai người vẫn là…thế nào nhỉ…bao nhiêu kẻ còn không làm được đâu đấy. CƠ TIÊU này vẫn thấy là đáng khen ngợi thêm nữa thôi. Còn chuyện về cái lần hội họp của toàn thể HỘI ĐỒNG BỘ LẠC TRÂU VÀNG này ấy mà. Thì phải công nhận là chuyện lớn rồi. Chả trách được khi cái kẻ dự vào thấy bị ngộp rồi thành ra biêng biêng này kia.
                
               Nói đến đó CƠ TIÊU ngừng lại thở hắt ra một nhịp mà nét mặt làm thành cái vẻ già dặn hết mức có thể mà nói tiếp với giọng mệt nhọc.
                
               _Như chính tôi đây này. Kể từ khi từ CHẠ RŨ quay về đã liền được bố đưa vào HỘI ĐỒNG BỘ LẠC bắt đầu tập tành lo việc của TRÂU VÀNG này. Cũng bắt đầu thấy oải rồi. Nhưng động vào cuộc họp toàn thể HỘI ĐỒNG BỘ LẠC này thì mới biết thể nào chối đây. Chỉ riêng việc ngồi cùng bên ông bố của mình trong những cuộc gặp gỡ đủ những vị này vị kia từ khắp các THỊ TỘC cũng đã thấy hoa mắt chòng đầu kinh khủng rồi. Đúng là quá nhiều,quá nhiều chuyện luôn…Mà thôi…cái này thì vẫn là không đem ra đây nói được. Vẫn là chuyện lớn của BỘ LẠC thì phải theo đúng quy củ trong BỘ LẠC thôi. Ông bác hay cũng là ĐẦU L ÃNH ĐỨNG ĐẦU LA HẦU thấy phải chứ nhỉ.
                
               CƠ TIÊU đang có vẻ mặt cùng giọng điệu thở than mà nói một tràng dài mà chợt nhìn sang LA HẦU thì đổi ngay thành nghiêm giọng với hai câu sau rồi cũng dừng ở đó. Còn LA HẦU sau một lúc trầm ngâm mà nghe hết lời của chàng trai trẻ này rồi trang nghiêm gật đầunói.
                
               _Đúng rồi, cậu CƠ TIÊU nói vậy là rất đúng. Có những việc luôn cần phải theo đúng lề thói.
                
               Ông LA NGAI khi nghe CƠ TIÊU nói thì nét mặt đã tỏ rõ sự thấu hiểu,đồng tình và trân trọng đến chàng ta. Đợi ông anh ruột nói xong thì ông ấy cũng ôn tồn mà cất lời.
                
               _Nhưng phải nhận là…CƠ TIÊU này. Cậu như vậy quả là vất vả. Mà đáng lắm. Cậu như thế là đã bắt đầu gánh vát được phần nào sức nặng công việc đè lên vai ông bạn HỒNG HY của bấy lâu rồi. Về lâu dài thì cũng s có ngày cậu phải hoàn toàn nhận lấy gánh nặng TRÂU VÀNG này từ ông ấy thôi. Nên bây giờ đây làm dần dần đi là vừa.
                
               _LA NGAI ơi là LA NGAI. Thật là chú có biết là được chú khen mà CƠ TIÊU này thấy cái mệt, cái oải. Mười phần thì nó đã bay mất năm rồi đấy. CƠ TIÊU thấy ở CHẠ LỚN này ngoài bác LA HẦU ra thì chú LA NGAI đây luôn là nhận định xác đáng hơn hết. Tự hào thật…
                
               Nghe lời của LA NGAI mà CƠ TIÊU cứ gật gù với nét mặt càng lúc càng phấn khích mà rồi khi ông ấy nói xong là chàng trai này đã hồ hởi hứng nói ngay. Thế rồi CƠ TIÊU đang nói mà dừng lại quay phắt qua vỗ vai PA NU rồi hào hứng nói tiếp.
                
               _Mà vậy thì chú LA NGAI còn phải khen con trai của chú nhiều hơn CƠ TIÊU này. Thì là PA NU bấy nay vốn ở ngoài những việc này. Bỗng nhiên bị mọi người kéo vào bắt học việc chưa được bao lâu đã thật sự bị quẳng việc cho làm. Ấy thế mà bước đầu có thể gọi là hơi bị tốt. Là CƠ TIÊU nói việc cậu ấy lo việc của TỘC LA còn góp một phần sức vào việc xây dựng KHU NHÀ KHÁCH của TỘC THA YÊN đấy.
                
               PA NU thấy CƠ TIÊU nói vậy rồi CA ĐÔ và CHA SƯƠNG đều nhìn về chàng ta với nét mặt ánh mắt thích thú cùng ngợi khen. PA NU chỉ lắc đầu hiền lành lên tiếng .
                
               _Cậu nói vậy là quá lên về tôi rồi. Việc học tập tôi còn thấy làm chưa thật tốt còn huống chi là thật sự làm đây. Có nhiều khi vào việc mà chẳng khác gì đang làm vướng chân mọi người xung quanh. Việc thành là do mọi người cố gắng hết sức và gánh thêm cho phần thiếu sót của tôi.
                
               _Không, cậu CƠ TIÊU nói không sai. Con làm vậy là rất tốt rồi đấy. Người làm bố đây phải nói là rất vui khi được nghe tiếng khen mà lại là tiếng khen đúng đắn về con trai của mình. Quả thật là. PA NU này. Con đúng là đã làm rất tốt. Hai bố mẹ lần này cũng như bác LA HẦU của con và toàn thể TỘC LA đều rất vui mừng. 
                
               Thấy PA NU đáp lại CƠ TIÊU như vậy thì LA NGAI chầm chậm lắc đầu với nét mặt trông vào con trai tỏ rõ vẻ không đồng tình mà ô tồn lên tiếng. Càng nói mà nét mặt ông đang hướng vào con trai lúc này càng biến chuyền thành một vẻ hài lòng cùng vui sướng. Vợ ông là NỮ CHÚA XÊ PHƠ khi nghe chồng nói vậy cũng nhìn vào PA NU với ánh mắt tràn ngập yêu thương và đầy tự hào. Còn LA HẦU thì tỏ rõ một vẻ điêm nhiên cũng coi như đồng tình với ý của người em ruột. Những người trẻ tuổi còn lại trông vào PA NU và người nhà của chàng ta với gần như chung một vẻ mặt,ánh mắt hưởng ứng đầy thích thú.
                
               Mà thật ra thì riêng CA ĐÔ với một ánh nhìn vừa hưởng ứng chuyện đang xảy ra trước mắt này. Vậy nhưng không chỉ thế mà ấn dấu đằng sau những tinh sáng lấp lánh đang chăm chú trông vào ba người trong nhà PA NU chính là một mỡ hỗn độn của nhiều nỗi niềm xúc động khác nhau. Thế rồi chàng ta cất lên một giọng hào hứng và cực kỳ chân thật.
                
               _Cậu PA NU vậy là càng lúc càng cho thấy là hoàn toàn xứng đáng với TỘC LA ,thật là người s cùng với bác LA HẦU và chú LA NGAI đây mà gánh vác TỘC LA. Cứ đà này thì chắn chắn là PA NU rồi s còn trở thành niềm tự hào của TỘC LA đối với TRÂU VÀNG cũng như của TRÂU VÀNG đối với các BỘ LẠC khác giống như anh BA ĐÔN đã mất thôi.
                
                
               PA NU từ nãy đến lúc này bỗng nhiên thấy mọi người đều là hướng về chàng ta mà bàn luận thì nét mặt toát lên vẻ sững sờ bối rối. Sau đó PA NU đã lấy lại vẻ bình tĩnh nhưng cũng khá mệt mỏi toát ra trên nét mặt và cùng giọng nói nhè nhẹ. 
                
               _Tới anh cũng nói vậy sao? Anh BA ĐÔN trước đây là người tài giỏi hiếm có. Muôn người may ra chỉ thấy ra được một người như vậy. PA NU bây giờ cho dù là rất muốn nhưng e là mãi mãi sẽ không thể là nào bằng được anh ấy.
                
               _Ta thì lại thấy cần phải giống như lời của anh CA ĐÔ này. Việc ấy đừng nói là cháu mong muốn. Dù không muốn thì cháu cũng phải trở thành người thay thế cho BA ĐÔN của ta. Và ta cùng bố mẹ cháu đây đang chờ ngày ấy đến sớm ngày nào thì càng tốt hơn ngày đó.
                
               LA HẦU sau một lúc lặng thinh lắng nghe thì bây giờ đây ông ấy đã cất giọng đầy uy nghiêm giống hệt nét mặt và ánh mắt đang nhìn xoáy vào PA NU. Thấy vậy mà bố mẹ của PA NU cũng trông vào cậu mà gật đầu cùng một nét mặt đồng tình với ý của LA HẦU. Trong tình cảnh này PA NU cho thấy rõ là không còn cách nào khác hơn là im lặng tỏ ý chấp nhận nghe theo ý của người trong nhà. Vậy nhưng nếu để ý kỹ sẽ thấy được ở mấy người trong cùng một nhà này đều khẽ thở ra những tiếng thở dài. Lúc này thì kẻ dưới trong nhà này đã thu dọn hết bát điã của bữa ăn tối vưà xong rồi mang nước chè và hoa quả ra cho các BỀ TRÊN dùng tráng miệng. Rồi LA NGAI đã lại ôn tồn lên tiếng.
                
               _Đúng thật thì, biết rằng theo lý thì chuyện lớn của BỘ LẠC không thể nào tùy tiện mà nói ra ở đây. Nhưng mà nếu xét đến phần chuyện thuộc về riêng cậu CA ĐÔ. Thì ta vẫn thấy là có thể xem xét một chút chứ nhỉ ? Ý tôi là bây giờ đây cậu ấy đến CHẠ LỚN vậy là đúng với niềm mong đợi của bác rồi. Thế liệu có phải là sắp tới đây bác s đưa cậu ấy về bên mình để lo việc cho BỘ LẠC ?
                
               Lời của LA NGAI khiến mọi người đang ngồi vưà cùng nhau ăn trái cây vừa nhìn vào PA NU với ánh mắt cảm thông và ái ngại. Mà ngay sau đó họ đều đã chuyển hết sang trông vào CA ĐÔ. Tới khi LA NGAI dứt tiếng thì họ bớt phần sửng sốt do đã hiểu ra ý của ông. Liền đó họ lại dồn hết chú ý vào LA HẦU mà chờ đợi câu trả lời của ông. Riêng CA ĐÔ tỏ ra bối rối khi chuyện của chàng ta lại một lần nữa đã lại trở về làm điểm chú ý trong cuộc chuyện trò này. Cũng nhìn vào là thấy rằng chàng ta cũng không biết là đã sửa soạn đủ để nghe được câu trả lời dù là thế nào đến từ LA NGAI kia hay chưa. Nhưng dù thế nào thì ông ấy cũng đã trầm ngâm lên tiếng.
                
               _Việc này thật cũng có thể nói ra ở đây. Quả LA HẦU này rất coi trọng cậu CA ĐÔ cũng là có mong muốn đưa cậu ấy về bên mình để lo việc trong hội anh em của TRÂU VÀNG. Nhưng lần này CA ĐÔ là ở trong đoàn của TỘC THA YÊN mà lên CHẠ LỚN dự họp toàn thể HỘI ĐỒNG BỘ LẠC. Vậy thì có thể chính CHÚA TỂ của TỘC THA YÊN đưa lên với CHÚA TỂ TỐI CAO nhằm vào một vị trí nào đó khác trong BỘ LẠC. Sau cùng thì CA ĐÔ có thể ở vào đâu trong BỘ LẠC thì vẫn phải chờ đơi lời phán chuyền chính thức của trên là CHÚA TỂ TỐI CAO và dưới là HỘI ĐỒNG BỘ LẠC.
                
               Mọi người chăm chú lắng nghe hết lời của LA HẦU rồi thì quay ra nhìn CA ĐÔ mà cùng nhau gật gù tỏ rõ rằng chuyện này cũng chỉ có thể biết là vậy. Còn chính CA ĐÔ lại vẫn chăm chú nhìn vào LA HẦU với một vẻ xúc động và cảm kích to lớn. Trong lúc này sau khi nhăn trán nghĩa ngợi thì CƠ TIÊU ra chiều quả quyết.
                
               _Nếu mà thế ấy thì CƠ TIÊU này vẫn cho rằng anh CA ĐÔ về giúp việc cạnh bác LA HẦU là đúng hơn hết với cái tài của anh ấy. Hẳn là anh PA NU cũng thấy thế nhỉ ?
                
               _Không hẳn vậy. Tôi cho là anh CA ĐÔ vốn tài giỏi đủ để có thể làm tốt ở bất cứ một vị trí nào trong BỘ LẠC.
                
               PA NU khi nghe CƠ TIÊU nói thì lặng lẽ cất lời với một vẻ mặt và ánh nhìn mông lung. Hơi bị sửng sốt bởi câu trả lời của PA NU thế nhưng sau đó CƠ TIÊU lại càng ngỡ ngàng hơn khi mà ba người lớn tuổi cùng gật đầu tỏ ý đồng tình với nó. Vậy là CƠ TIÊU đâm ra ngẩn người luôn. Chính lúc này bà XÊ PHƠ hiền hậu lên tiếng.
                
               _Thôi thì biết là hai cô câu CA ĐÔ và CHA SƯƠNG này rồi sắp tới đây hẳn là s có rất nhiều việc lớn đang chờ đón. Mà chính bà già này cũng luôn bận bịu này kia. Thế nhưng mong là nếu thu sếp được thì hai đứa con hãy đến thăm bà già này nhé. Ta sẽ rất vui đấy.
                
               Nghe XÊ PHƠ nói vậy mà ai nấy đều trông vào bà ấy mà ngậm ngùi. Rồi mấy người bên CHẠ LỚN trông sang phiá CA ĐÔ và CHA SƯƠNG mà tỏ rõ lòng mong mỏi sự đồng ý nơi họ. Đến lúc này CA ĐÔ và CHA SƯƠNG đều cực kỳ xúc động mà cùng lên tiếng.
                
               _Vâng chắc chắn là thế rồi ạ.
                
               Nghe được vậy mà NỮ CHÚA XÊ PHƠ liền gật đầu mấy nhịp với nét mặt rất đôĩ vui mừng. Ông LA NGAI kia thấy vợ thế cũng nhìn hai người trẻ tuổi của TỘC THA YÊN bằng nét mặt hài lòng. Những người còn lại cũng đều thấy hài lòng và mừng vui theo họ. Lát sau CA ĐÔ và CHA SƯƠNG cũng cho thấy rằng đến lúc phải ra về. Bên người ở CHẠ LỚN đây cũng cho thế là phải.
                
               Rồi hai bên đưa nhau xuống tận sân trước thì mới đưa ra tiếng chào cùng lời hẹn gặp lại thật sớm một khi có thể. Một lần nữa ánh nhìn của hai bên là ông bà LA NGAI cùng XÊ PHƠ và CA ĐÔ cùng CHA SƯƠNG dành cho nhau vẫn lại đầy vẻ trìu mến cùng luyến lưu hiếm có. Nhưng dù thế nào thì cuối cùng những người của TỘC THA YÊN vẫn phải theo PA NU dời khỏi mảnh sân này. Tiếp đó LA HẦU và CƠ TIÊU cũng dời đi. Cuối cùng thì hai ông bà cũng phải dìu nhau quay lên nhà. Không ai nói ra nhưng trong lòng thì đều dâng lên một cảm xúc nao nao khó tả và cũng là không thể hiểu nổi.
                
               Đến khi PA NU đưa CA ĐÔ và CHA SƯƠNG bình yên trở lại KHU NHÀ KHÁCH của TỘC THA YÊN. Và khi chỉ còn hai người ở riêng trên mảnh sân trước đầy vắng lặng thì CHA SƯƠNG mới thì thầm.
                
               _Chàng thấy chuyện tối nay vậy là tốt đẹp chứ ? Sao em cứ thấy CƠ TIÊU bây giờ không giống với suy nghĩ trước đây của chúng ta.
                
               _Về CƠ TIÊU sao ? Cậu ta quả khá hơn trước rồi, lại thêm có hai ông LA HẦU và … LA NGAI kia. Nhưng bây giờ đây thì cậu ta vẫn chắn chắn là còn nằm trong tầm khống chể của ta. Và những chuyện ở CHẠ LỚN này cũng chưa cần đánh động tới CƠ TIÊU. Trong tay ta đã có những nguồn tin khác, những kẻ được việc hơn nhiều. Vậy nên có thể nói mọi thứ bắt đầu như thế này là tốt rồi.
                
               CA ĐÔ mìm cười nhẹ nhàng đáp. Nghe vậy rồi CHA SƯƠNG này cũng chỉ đành biết gật đầu tỏ ý đồng tình cùng chàng. Rồi CA ĐÔ và CHA SƯƠNG cùng tỏ ra đầy vẻ bình thản cùng vui vẻ mà bước vào nhà. Ai nấy trong TỘC THA YÊN đều chỉ thấy rằng hai người này đã mau chóng đi ngủ một mạch tới sáng hôm sau.
                
                
               #30
                Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark
                Thay đổi trang: < 12 | Trang 2 của 2 trang, bài viết từ 16 đến 30 trên tổng số 30 bài trong đề mục

                Chuyển nhanh đến:

                Thống kê hiện tại

                Hiện đang có 0 thành viên và 2 bạn đọc.

                Chú Giải và Quyền Lợi

                • Bài Mới Đăng
                • Không Có Bài Mới
                • Bài Nổi Bật (có bài mới)
                • Bài Nổi Bật (không bài mới)
                • Khóa (có bài mới)
                • Khóa (không có bài mới)
                • Xem bài
                • Đăng bài mới
                • Trả lời bài
                • Đăng bình chọn
                • Bình Chọn
                • Đánh giá các bài
                • Có thể tự xóa bài
                • Có thể tự xóa chủ đề
                • Đánh giá bài viết

                2000-2017 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9