Võ Lâm Ngoại Sử (Nguyên tác: Cổ Long. Chuyển ngữ: Hà Châu Ngọc Trân)

Tác giả Bài
Hà Châu Ngọc Trân

 • Số bài : 7
 • Điểm: 0
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 20.03.2017
 • Trạng thái: offline
Võ Lâm Ngoại Sử (Nguyên tác: Cổ Long. Chuyển ngữ: Hà Châu Ngọc Trân) 20.03.2017 04:11:45 (permalink)
0
Võ Lâm Ngoại Sử là thiểu thuyết "võ hiệp kỳ tình" của nhà văn Cổ Long, được giới thiệu lần đầu tiên trên Thời Báo Chu San vào năm 1965 tại Đài Loan. Tác phẩm này đánh dấu một bước ngoặc mới trong sự nghiệp sáng tác võ hiệp của ông, đưa Cổ Long lên ngang hàng với Kim Dung trở thành hai tác giả lớn nhất của làng tiểu thuyết võ hiệp. 
Tác phẩm Võ Lâm Ngoại Sử được Thương Lan phóng tác dưới tên tựa "Võ Lâm Tuyệt Địa" vào thập niên 1970, Sài Gòn. Bộ chuyện "Võ Lâm Tuyệt Địa" được ngòi bút của Thương Lan thao túng theo ý tưởng tượng riêng của ông, nên bản phóng tác Võ Lâm Tuyệt Địa và nguyên tác Võ Lâm Ngoại Sử có nhiều khác biệt
Phiên bản này theo sát nguyên tác của Cổ Long.  Đây chỉ là ngẫu hứng của người dịch hoàn toàn không có ý định thương mại.  
 
Chuyển Ngữ: Hà Châu Ngọc Trân
Biên Tập: Nguyễn Thị Lệ
Bản Quyền đã đăng ký và được bảo vệ - MRFK-9HLM-0IWQ-15CJ

Tóm tắt nội dung: 
Mười năm trước, Tử Ngọc Quan loan tin "Vô Địch Bảo Giám" lừa gạt giang hồ gây nên thảm án Hành Sơn. Cửu Châu Vương Thẩm Thiên Quân uất ức vì bất lực trước cảnh võ lâm bị hại chết quá nhiều, đã tự tận trên Hồi Nhạn Phong. Hành Sơn đã chôn vùi bao tinh hoa của võ lâm Trung Nguyên, cũng là nơi những bí tịch độc môn của các phái bị thất tung.
Gần đây, Ngọc Môn Quan xuất hiện một kỳ nhân Khoái Lạc Vương, tinh thông sở học của nhiều võ phái, đặc biệt là những độc môn đã thất truyền. Thế lực của y khuếch trương vào tận Trung Nguyên. Nhân Nghĩa Trang chủ tam huynh đệ triệu hội Thất Đại cao thủ đương thời bàn cách đối phó.Thẩm Lãng, con trai của Thẩm Thiên Quân đại hiệp, vì thù riêng nghĩa chung, nhận trọng trách diệt Tử Ngọc Quan - Khoái Lạc Vương trừ hại cho võ lâm.  Trên đường truy tông tên đại gian hùng, bằng sự kết hợp hài hoà giữa võ công tuyệt đỉnh và khả năng quan sát tinh tường, lập luận hợp lý, chàng cùng người yêu Chu Thất Thất phá nhiều kỳ án trong giang hồ.  Hai người cùng Vương Lân Hoa và Hùng Miêu Nhi thâm nhập hang ổ của Khoái Lạc Vương, cùng lão đấu trí đấu tài.Khoái Lạc Vương rốt cuộc bị diệt, võ lâm Trung Nguyên lại thoát họa. Trong những tác phẩm sau này của Cổ Long, chuyện bốn người thường được nhắc đến như một ... "Huyền Thoại Võ Lâm".
<bài viết được chỉnh sửa lúc 14.07.2017 07:08:40 bởi Hà Châu Ngọc Trân >
Phong nhứ phiêu tàn dĩ hóa bình, liên nê cương thiến ngẫu ti oanh, trân trọng biệt niêm hương nhất biện, kí tiền sinh.
Tình đáo nùng thì tình chuyển bạc, nhi kim chân cá hối đa tình, hựu đáo đoạn tràng hồi thủ xử, lệ thâu linh.

 
#1
  Hà Châu Ngọc Trân

  • Số bài : 7
  • Điểm: 0
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 20.03.2017
  • Trạng thái: offline
  Re:Võ Lâm Ngoại Sử (Nguyên tác: Cổ Long. Chuyển ngữ: Hà Châu Ngọc Trân) 04.06.2017 06:47:05 (permalink)
  0
  Hồi 1 – Phong Tuyết Phủ Trung Châu
  Tuyết rơi xuống mỗi lúc một thêm nặng, ngàn dặm mênh mông một màu trắng bạc, đất trời lạnh lẽo, không gian tĩnh mịch. Ngoài thành Khai Phong giữa trời gió tuyết, hai ngựa nối nhau hướng thành đi tới. Ngựa trước chở một chàng thiếu niên, mình khoác áo lông cừu đã cũ, hai tay đút vào túi áo, đầu đội chiếc nón đen rộng vành cũng cũ che gần hết mặt. Tuy ngựa là thần tuấn, người lại chẳng khác chi lãng tử giang hồ. Ngựa sau chở một thây người, áo quần hoa lệ, toàn thân trên dưới không một vết thương. Tuy thi thể đã cứng lạnh trong trời đông rét mướt, nhưng mặt mũi vẫn tươi, còn như đang mỉm cười, có lẽ đã chết một cách bình thản thoải mái. Người ngựa không biết từ đâu tới, chỉ thấy thẳng hướng về phía thành Khai Phong, rồi rẽ vào con đường nhỏ dẫn tới một trang viện. Thiếu niên lãng tử dõi mắt định hướng, xa xa trang viện mông lung giữa trời đông u ám. 
  Trang viện tọa lạc ở phía tây thành. Băng tuyết phủ trắng hơn trăm mái nhà trong một vùng rộng lớn quy mô. Cổng cao mở rộng như quanh năm không đóng bao giờ, trên mặt tuyết đầy dấu chân ngựa, lại chẳng thấy một bóng người. Xuyên cửa nhập viện, dãy tường hành lang có dán nhiều bản cáo thị, có những bản đã cũ bị phong tuyết ăn mòn, chữ viết mơ hồ không rõ. 
  Bên phải hành lang là một tiểu viện, bên trong chỉ có mười cỗ quan tài mới như đang chờ người chết được đưa tới để an táng. Dù lạnh căm, trong phòng cũng không có lò sưởi. Hai người áo đen lấy quan tài làm bàn, đang ngồi cùng nhau uống rượu. Hai người này cao gầy, mặt mũi lạnh băng nghiêm nghị như một đôi tượng đá, dáng dấp giống nhau như đúc, cùng ngồi uống rượu nhưng chẳng nói lời nào. Cổ tay trái của một người đã bị mất đi một đoạn, thay vào chỗ cụt là cái móc sắt nặng chừng trên dưới mười cân. Hắn đưa tay xuống như muốn bổ nắp quan tài, vậy mà cái móc sắt chỉ nhè nhẹ nâng lên một viên đậu nhỏ. Ngay cả chiếc đĩa đựng đậu trên nắp quan tài cũng không chút chấn động. Người kia tuy đầy đủ tay chân, nhưng mỗi khi nốc một chén rượu, liền khom lưng ho sặc sụa. Hắn vẫn một chén tiếp theo một chén, như thà bị ho chết chứ không thể không uống.
  Phía trái hành lang là đại sảnh, bên trong lò sưởi hừng hực, đã bầy sẵn tám bàn rượu thịt ê hề. Có bảy người trong phòng, nhưng chẳng ai ngồi chung bàn với ai. Bảy người này trên dưới ba mươi tuổi, khí phách của họ lại không phải nhỏ. Bảy người, có nam có nữ, có tục có tăng, có người đeo trường kiếm, có người mang ngọc bội. Ánh mắt của họ dương dương tự đắc, như coi dưới mắt không còn ai, có lẽ đều là đương kim cao thủ võ lâm. Những người này như rất quen nhau, mà cũng như rất xa lạ. Có lẽ họ không đến từ một chỗ và vẫn chưa hiểu tại sao lại gặp nhau ở nơi này.
  Xuyên qua đại sảnh là dãy hành lang dẫn tới gian nhà chính, bên trong có ba lão nhân tóc đã hoa râm. Một người sắc mặt vàng vọt, tựa như ở giường bệnh đã lâu. Một người dáng dấp cao gầy, da dẻ trắng trẻo, khí độ ung dung, đôi mày xếch khỏi thái dương, đôi mắt long lanh như ngọc, hai bàn tay trắng muốt. Tuy lão đã quá tuổi hoa niên, nhưng vẫn giữ được vẻ mỹ nam của thời thanh thiếu. Người còn lại thân hình uy mãnh, râu quai nón, mắt lồi. Lạnh như vậy mà ngực áo vẫn mở phanh, nếu không phải tóc râu bạc trắng, chẳng giống chi là một lão nhân.  
  Ba lão nhân ngồi quanh chiếc bàn nhỏ ngổn ngang giấy tờ cũ mới. Có những cuộn giấy đã mở, cũng có cuộn vẫn còn dây buộc đủ sắc đủ màu. Lão nhân râu ria rút từ thắt lưng lấy ra một cuốn sách nhỏ. Lão nhân cao gầy vừa mở những cuộn giấy, vừa ghi chép vào cuốn sách ấy. Mỗi cuộn giấy chỉ có vài ba chữ, chẳng biết viết chi. Ba lão nhân sắc mặt nặng nề, cau mày lo lắng. 
  Lão nhân cao gầy thở dài:  - Chúng ta tốn bao nhiêu năm tâm huyết, phí mấy trăm sức người, chỉ thu thập được bấy nhiêu, mong sao...
  Ho nhẹ một tiếng, lão im miệng không nói nữa, hai hàng lông mày chau lại rầu rĩ.
  Lão nhân bệnh cười nhẹ:  - Thu hoạch được như vậy cũng không là ít. Dù sao chúng ta cứ tận tâm làm, rồi sẽ có một ngày thành công.
  Lão nhân râu ria vỗ bàn, lớn tiếng:  - Đại ca nói gì vậy, tên kia bất quá cũng chỉ là một người, có thể thắng huynh đệ chúng ta sao?
  Lão nhân cao gầy mỉm cười:  - Gần mười năm qua trong chốn võ lâm nổi danh ‘Thất Đại Cao Thủ’, hiện đang ở đại sảnh. Nếu bảy người này liên hiệp, thì chuyện này có thể thành công. Chỉ sợ họ là cao thủ mới thành danh, dương dương tự đắc, không ai phục ai, không chịu đồng tâm hợp lực. 
   
  Lúc này thiếu niên lãng tử kia đã tới trước trang viện. Chàng xuống ngựa, cắp lấy tử thi tiến vào cửa trang, chẳng lưu ý đến hai con tuấn mã, như chúng có chạy mất cũng chẳng quan tâm. Chàng chậm rãi hất ngược chiếc nón ra sau, lộ ra diện mạo, đúng là một thiếu niên khôi ngô tuấn tú, mày kiếm mắt sáng. Khoé miệng hơi nhếch lên, tuy không thật sự cười cũng biểu lộ bao phần vui vẻ. Nét mặt hiền hòa dễ dãi, như chàng chẳng bận tâm đến chuyện chung quanh. Chàng đeo một thanh kiếm, vỏ đã quá cũ đến sờn rách. Tuy kiếm là hung khí giết người, nhưng bên chàng kiếm kia chẳng còn chi đáng sợ.
  Trên tường nơi dãy hành lang, những bản cáo thị đều là treo giải thưởng cho ai bắt được người có tên trên ấy. Mỗi tờ cáo thị có ghi rõ tên họ lai lịch của một người, tội ác đã phạm, cùng giải thưởng. Những người kia đều là thập ác hung đồ không thể dung tha. Tổng cộng có hơn mười tờ, có thể thấy những năm gần đây, chốn giang hồ hung đồ không ít. Ký tên phía dưới không phải quan gia nha môn, mà là “Nhân Nghĩa Trang Chủ”. Trang chủ này đã không tiếc tốn tiền hao bạc, vì giang hồ lùng bắt hung đồ, thực không hổ mang danh “Nhân Nghĩa”. 
  Thiếu niên lãng tử đưa mắt nhìn một tờ cáo thị cũ rách, trên viết ... “Đỗ Thu Hoàng, ba mươi bảy tuổi, phái Không Động, sử dụng song tiên. Luôn mang bên mình chiếc túi bảy mươi ba miệng, chứa ‘Tang Môn Đinh’, là một trong mười chín loại ám khí độc nhất của võ lâm hiện thời. Người này quỷ kế đa đoan, dâm tà hung ác, cướp tiền hái hoa, chẳng gì không làm. Hơn bảy năm qua, mỗi tháng phạm án ít nhất một lần. Nếu ai bắt được, vô luận sống chết, thưởng năm trăm lượng bạc. Tuyệt không nuốt lời! Nhân Nghĩa Trang Chủ cẩn ký.
  Chàng đưa tay xé tờ cáo thị, xoay người đi về hướng tiểu viện bên phải. Như đã tới đây mấy lần, chàng có vẻ rất thông thuộc đường đi lối bước. Hai người áo đen thấy chàng, liếc mắt nhìn nhau rồi cùng đứng lên.
  Thiếu niên lãng tử đặt tử thi xuống đất, vươn vai duỗi người. Gã cụt tay nhấc tử thi lên xem, đưa ánh mắt ấm áp nhìn chàng, rồi vác tử thi ra ngoài. Gã còn lại rót chén rượu đưa tới, chàng ngửa cổ một hơi cạn sạch. Cả ba người không nói năng chi, chỉ lẳng lặng làm như ba kẻ câm. 
  Gã cụt tay vác tử thi từ tiểu viện đi qua gian nhà chính. 
  Vừa đúng lúc lão nhân cao gầy ra mở cửa, thấy gã liền mỉm cười:  - Là ai?
  Gã cụt tay đặt tử thi trên mặt tuyết, đưa ngón trỏ chỉ vào mặt tử thi. 
  Lão nhân cao gầy cúi xuống nhìn, lộ vẻ vui mừng, thốt lên:  - A!  Đỗ Thu Hoàng!
  Lão nhân râu ria nghe vậy, mừng rỡ nói lớn:  - Tam Thủ Lang rốt cục cũng bị giết! Thật là lão Thiên có mắt! Ai giết hắn?
  Gã cụt tay buông gọn:  - Người! 
  Lão nhân râu ria cười mắng:  - Ta cũng biết là người! Chẳng lẽ hồn ma Tam Thủ Lang tự giết hắn? Ngươi không nói thêm được một tiếng sao?
  Gã cụt tay đánh tới một móc câu sắt, tiếng gió mạnh mẽ, thế công nhanh nhẹn, móc câu còn chưa tới, đã có một luồng hàn khí phát ngang. Lão nhân râu ria kinh hãi tung người nhảy tránh. Lão tuy cao lớn, thân pháp lại mau lẹ vô cùng, vậy mà ngực áo vẫn bị móc câu xé rách một lỗ lớn. Gã cụt tay ra một thế công, cũng ngừng không truy kích. 
  Lão nhân râu ria nổi giận mắng:  - Đồ chó! Lại động thủ, ta đây nếu chậm một chút là bị ngươi xé thành hai mảnh rồi. Ngươi chó này…
  Lão nhân bệnh từ trên giường quát:  - Tam đệ im miệng! Ngươi không phải không biết tính Lãnh Tam. Mắng hắn, là muốn ăn đòn.
  Lão nhân râu ria bật cười ha hả:  - Đệ chẳng qua là đùa cùng hắn thôi. Dù sao hắn cũng đánh không lại đệ. Lãnh Tam, ngươi đánh được ta, coi như ngươi giỏi.
  Gã cụt tay Lãnh Tam không để ý đến lão, bước thẳng tới trước mặt lão nhân cao gầy, hất hàm:  - Năm trăm lượng!
  Gã bất thần xoay người tung ra một chưởng nhắm đánh đầu vai lão nhân râu ria. Gã không đánh bằng cái móc câu mà dùng tay, vì tay không phát ra tiếng động.
  Lão nhân râu ria quả nhiên bị gã đánh cho một chưởng bay thẳng ra ngoài, đụng mạnh vào tường. Bức tường kiên cứng bị lão đụng phải cơ hồ như muốn nứt ra.
  Lão chẳng bị thương tích gì, lồm cồm đứng dậy, nổi giận mắng lớn:  - Hảo cẩu, thật muốn đánh lộn hả?
  Lão vừa nói vừa xăn tay áo lên.
  Lão nhân cao gầy nhẹ nhàng ngăn giữa hai người:  - Tam đệ, cần gì phải tức giận vậy?
  Lão nhân râu ria nổi cáu:  - Đệ đây chỉ hỏi hắn có một câu...
  Lão nhân cao gầy tiếp lời:  - Cần gì phải hỏi! Chỉ nhìn cái dáng tử thi của Đỗ Thu Hoàng, thì biết giết hắn còn ai khác hơn cái vị thiếu niên kỳ quái ấy!
  Lão nhân bệnh hỏi:  - Là ai?
  Lão nhân cao gầy:  - Không biết hắn là ai, tên họ gì, cũng chẳng rõ võ công của hắn cao thấp thế nào. Hơn năm qua, hắn đã đưa tới bảy tử thi, đều là những ác tặc mà chúng ta treo giải thưởng nhiều năm chưa bắt giết được. Bọn chúng chẳng những làm ác đa đoan, hung tàn gian trá, võ công lại rất cao. Không biết thiếu niên này làm sao giết được chúng.
  Lão nhân bệnh cau mày:  - Hắn đã tới đây bảy lần, các ngươi lại không biết gì về hắn cả?
  Lão nhân cao gầy:  - Mỗi lần đến, hắn nói không qua mười tiếng. Hỏi tên họ, hắn cũng không trả lời, chỉ cười hì hì lắc đầu. 
  Lão nhân râu ria bật cười:  - Cái tính khí kiểu con bò ấy cũng giống Lãnh Tam. Nhưng người ta ít nhất còn có nụ cười tươi trên mặt, không như Lãnh Tam, chỉ có cái bản mặt lạnh băng.
  Lãnh Tam đưa mắt lườm lão nhân râu ria. Lão cười lớn nhảy ra xa ba bước. Ngay cả lão nhân bệnh cũng bật cười. 
  Lão nhân bệnh lại nói:  - Hôm nay, sao Nhị đệ lại biết là hắn?
  Lão nhân cao gầy:  - Phàm những tên bị hắn giết, trên mặt đều mang một nụ cười kỳ quái. Tiểu đệ đã quan sát cẩn thận nhiều lần, cũng chẳng biết hắn dùng thủ pháp gì.
  Lão nhân bệnh cúi đầu trầm ngâm. Hai lão nhân kia ở kế bên cũng thinh lặng chẳng dám quấy rầy.
  Lãnh Tam lại đưa tay ra:  - Năm trăm lượng! 
  Lão nhân râu ria cười hì hì:  - Bạc chẳng phải của ngươi, gấp gáp cái gì?
  Lão lại muốn đấu võ miệng. 
  Lão nhân bệnh trầm tư một hồi, rồi chậm rãi:  - Thiếu niên này hẳn có lai lịch phi thường. Nhân chuyện hôm nay, cũng nên mời hắn tham dự, nhất định sẽ có lợi. Lãnh Tam, ngươi mời hắn ngồi xuống dùng rượu hôm nay nhé.
  Lãnh Tam vẫn lạnh lùng:  - Năm trăm lượng!
  Lão nhân bệnh bật cười:  - Đây là cái khả ái của Lãnh Tam. Lời nói như đinh trên tường đừng ai hòng di động. Nhị đệ, mau lấy bạc cho hắn. Lãnh Tam, giao bạc cho thiếu niên kia rồi, đừng để hắn đi nhé. 
  Lãnh Tam nhận bạc, một tiếng cũng không nói, quay đầu đi ngay. 
  Lão nhân râu ria cười:  - Người làm còn hung hơn chủ, cũng hiếm thấy... 
  Lão nhân bệnh nghiêm mặt:  - Bằng vào võ công huynh đệ nhà hắn, nếu không phải vì niệm tình phụ thân hắn cùng anh em ta, bọn hắn há có thể khuất thân nơi này. Tam đệ, ngươi có thể nào coi hắn là người ở?
  Lão nhân râu ria:  - Đệ là nói chơi, chứ ai mà coi hắn như người ở bao giờ!
  Lão nhân cao gầy nhìn lão nhân bệnh mỉm cười:  - Nếu muốn Tam đệ nói chuyện văn hoa, so với bảo Lãnh Tam mở miệng còn khó hơn.
   
  Nơi tiểu viện, thiếu niên lãng tử và gã áo đen kia đang cùng nhau uống rượu, nhưng vẫn không ai mở miệng nói năng chi. Hai người cứ thay nhau mỗi người một chén. Lãnh Tam cắp tử thi bước vào, để bạc trên nắp một quan tài rồi nhấc nắp một quan tài khác lên đặt tử thi vào trong. Gã hành động nhanh nhẹn, xong việc rồi ngồi xuống cùng uống rượu. 
  Thiếu niên lãng tử cạn thêm ba chén, đứng lên cầm lấy bạc, vòng tay cười, chuẩn bị đi. Lãnh Tam ngăn trước mặt chàng.
  Khẽ cau mày, chàng như muốn hỏi ... “Tại sao?”
  Lãnh Tam không thể không nói:  - Trang chủ mời uống rượu.
  Thiếu niên lãng tử:  - Không dám! 
  Lãnh Tam nói luôn năm tiếng, cảm thấy đã nhiều, nên không chịu mở miệng nói thêm. Gã đứng chặn trước mặt thiếu niên. Chàng nhảy qua trái một bước, gã ngăn bên trái một bước. Chàng nhảy qua phải một bước, gã ngăn bên phải một bước.
  Thiếu niên lãng tử mỉm cười phi thân, chẳng hiểu sao đã ra sau lưng Lãnh Tam. Khi Lãnh Tam trở người đuổi theo, chàng đã đến chân tường nhìn gã mỉm cười vẫy tay. Lãnh Tam biết không đuổi kịp, bỗng vung móc sắt hướng đỉnh đầu mình đánh xuống. Thiếu niên lãng tử kinh hãi lao tới. Người chưa đến, chưởng lực đã phát ra cản cái móc sắt của Lãnh Tam. Móc sắt trợt xuống bả vai của gã sâu vào tận xương.  
  Thiếu niên lãng tử ngạc nhiên hỏi:  - Ngươi làm gì vậy?
  Mặc cho máu tươi chảy xuống từ vết thương trên vai, sắc mặt Lãnh Tam vẫn không thay đổi, chỉ lạnh lùng:  - Ngươi đi, ta chết! 
  Thiếu niên lãng tử ngẩn ngơ rồi lắc đầu thở dài:  - Thôi được rồi! Ta không đi, ngươi đừng chết.
  Lãnh Tam:  - Theo ta! 
  Xoay người đưa chàng vào đại sảnh:  - Ngồi! 
  Không nhìn một ai, Lãnh Tam trở bước đi ngay.
  Thiếu niên lãng tử nhìn theo bóng gã lắc đầu cười khổ, định ngồi xuống chiếc bàn gần nhất.  
  Ngồi đầu bàn là một tăng nhân trạc ba mươi tuổi, mặc tăng bào xanh, tướng mạo uy nghi, mặt mày trang nghiêm, ngực ưỡn lưng thẳng, tay để đầu gối, ngồi yên bất động, mắt thẳng phía trước. Nếu có người ngồi đối diện, chắc hắn cũng chẳng thấy. 
  Thiếu niên lãng tử mỉm cười chào, thấy hắn chẳng để ý, cũng thôi. Chàng nhấc bầu rượu rót đầy một chén, định ngửa cổ uống. 
  Tăng nhân áo xanh đột nhiên trầm giọng:  - Muốn uống rượu, chớ ngồi bàn này.
  Thiếu niên lãng tử ngẩn người, nhưng mỉm cười ngay, đặt chén rượu xuống, chuyển tới bàn bên cạnh.
  Một thiếu niên anh tuấn áo quần sang trọng đang ngồi đầu bàn này. Không đợi thiếu niên lãng tử ngồi xuống, hắn đã lạnh lùng:  - Tại hạ cũng không ưa người uống rượu. 
  Thiếu niên lãng tử cũng chẳng nói chi, bước tới bàn thứ ba. Đầu bàn là một thiếu nữ áo trắng tuyệt đẹp, vừa thấy chàng bước tới, chẳng nói chẳng rằng chỉ khẽ nhíu mày. 
  Chàng vội bước sang bàn thứ tư. Đạo nhân ngồi đầu bàn này gầy trơ cả xương. Hắn chợt đứng lên nhổ vào mỗi đĩa thức ăn, rồi lại ngồi xuống thần sắc không thay đổi. 
  Thiếu niên lãng tử nhìn hắn mỉm cười, đi tới bàn thứ năm. Đang ngồi bàn này là một cô gái mập mạp xấu xí, nơi tai có cục bướu lớn. Thức ăn trên bàn mười phần đã vơi đến tám chín. Thiếu niên lãng tử âm thầm chau mày, còn đang do dự chưa biết tính sao, chợt từ bàn bên cạnh có tiếng người cười nói:  - Vị bằng hữu kia, muốn uống rượu thì mời tới đây.
  Một tên ăn mày chột mắt, mặt mũi bẩn thỉu, quần áo lấm lem, đang nhìn chàng cười. Cách cả cái bàn, mà mùi hôi thối của hắn cũng đưa tới.
  Chàng không chần chờ, lập tức bước sang mỉm cười vòng tay:  - Đa tạ! 
  Tên ăn mày chột mắt:  - Tôi muốn cùng các hạ uống một chén, chỉ tiếc cái bầu rượu này đã cạn, nay chỉ lấy món ăn làm rượu, trò chuyện tỏ ý kính. 
  Hắn đưa đũa gắp miếng thịt đang nhai để vào cái đĩa đưa cho thiếu niên lãng tử. Chàng chẳng ngại ngùng đưa cả miếng thịt vào miệng nuốt xuống, như đừng nói chi miếng thịt này là do đại hiệp đưa mời, nếu từ miệng chó cũng ăn được như thường.
  Nơi bàn thứ bảy, một nam tử da mặt tím sậm thấy thiếu niên lãng tử này tỉnh như không, cũng lấy làm thích thú, mãi nhìn chàng quên cả uống rượu. 
  Một đồng tử áo xanh cầm bầu rượu chạy vội tới trước bàn tên ăn mày cười bồi:  - Rượu đến chậm, xin hai vị thứ tội. 
  Nói rồi, nó rót đầy chén cho cả hai người. 
  Thiếu niên lãng tử:  - Đa tạ!
  Chàng lấy ra một trăm lượng bạc nhét vào tay đồng tử.
  Đồng tử áo xanh ngớ ngẩn:  - Cái này... đây là cái gì?
  Thiếu niên lãng tử cười nói:  - Bạc này để tiểu ca mua đôi giày mới.
  Đồng tử áo xanh nhìn bạc trong tay ngây ngô hồi lâu:  - Nhưng... nhưng...
  Nó đột nhiên xoay người chạy đi. Tuy nó đã gặp không ít người hào phóng, nhưng ra tay rộng rãi như vậy thật chưa từng thấy qua.
  Tên ăn mày chột mắt nâng cao chén rượu:  - Bằng hữu hào phóng, tại hạ xin mời một chén. 
  Hai người cùng nâng chén uống sạch. 
  Tên ăn mày ghé sát tai thiếu niên lãng tử thì thầm:  - Tại hạ gần đây cũng hơi túng, không biết bằng hữu...
  Chẳng đợi hắn nói xong, chàng lấy ngay bốn trăm lượng bạc đặt lên bàn:  - Đây, lão huynh chớ khách sáo. 
  Năm trăm lượng bạc khó khăn mới kiếm được, lại dễ dàng cho đi tất cả, thật đúng là “tay trái tới, tay phải đi”.
  Tên ăn mày cất bạc đi, lại thở dài:  - Thật ra tại hạ cần sáu trăm lượng bạc. Bằng hữu hẹp hòi chỉ cho có bốn trăm. 
  Thiếu niên lãng tử cởi chiếc áo lông cừu trên người:  - Cái áo lông cừu này tuy đã cũ, nhưng giá cũng xấp xỉ hai trăm lượng bạc, lão huynh cầm luôn đi.
  Tên ăn mày nhận lấy, thổi nhẹ lên lông áo:  - Lông cũng không tệ, chỉ tiếc là hơi cũ.
  Lật qua lộn lại mấy lần rồi nói tiếp:  - Nhiều nhất chắc cỡ một trăm năm mươi lượng, còn phải trừ đi mười lăm lượng tiền hoa hồng. Nhưng thôi, cũng tàm tạm...
  Người không quen biết đối đãi như vậy, hắn chẳng một tiếng cám ơn lại còn ra vẻ thiệt thòi. 
  Thiếu niên lãng tử kia cũng chẳng để tâm, trên người giờ chỉ còn một manh áo mỏng, lại như không thấy lạnh, cứ ngồi... mỉm cười... uống rượu...
  Nam tử mặt tím nơi bàn bên cạnh chợt vỗ bàn, lớn tiếng mắng:  - Đồ vô liêm sỉ! Nếu không phải ở Nhân Nghĩa Trang, Kiều mỗ nhất định phải dạy cho ngươi một bài học.
  Tên ăn mày quắc con mắt độc nhất:  - Tiểu tử thúi kia, ngươi ở đây mắng ai?
  Nam tử mặt tím đẩy bàn đứng lên hét lớn:  - Mắng ngươi! Ngươi muốn sao?
  Tên ăn mày chột đang hung hăng, nhưng khi thấy người khác còn hung hăng hơn hắn, lại cười hì hì:  - Ồ, thì ra là mắng ta, mắng giỏi lắm... chửi giỏi lắm...
  Thiếu niên lãng tử như ngây như dại, cảm thấy thật buồn cười.
  Nam tử mặt tím đi tới vỗ nhẹ lên vai chàng, chỉ vào tên ăn mày chột mắt:  - Tiểu huynh đệ, cái tên này là thứ người lấn thiện sợ ác, tùy thời tùy chỗ đều muốn lợi dụng người. Ngươi vô duyên vô cớ cho bạc, hắn còn cho là hẹp hòi. Thứ người như thế không bằng cả súc sinh!
  Tên ăn mày chột tảng lờ như không nghe, đưa chén rượu lên nhấp một hớp:  - Rượu ngon, rượu ngon! Ai bảo ‘uống rượu không tốn tiền chẳng nên uống quá hai chén’, chỉ là đồ ngốc.
  Nam tử mặt tím trợn mắt nhìn hắn. 
  Cô gái xấu xí bàn bên kia lên tiếng:  - Kiều Ngũ ca, tên này kể ra cũng quá quắt, nhưng ca ca đã mắng hắn rồi, thôi tha hắn đi.
  Tuy dáng dấp xấu xí, thanh âm của cô lại nhu hòa vô cùng, khiến người nghe cũng dễ có cảm tình. 
  Nam tử mặt tím ‘hừ’ lạnh:  - Nể mặt Hoa Tứ Cô...
  Hắn chậm rãi trở về bàn mình ngồi xuống.
  Hoa Tứ Cô:  - Kiều Ngũ ca thật là người nghĩa hiệp, thấy ai bị khi dễ, không thể ngó lơ.  
  Đạo nhân bẩn thỉu lạnh lùng ngắt lời:  - ‘Hoàng đế không tức, tức chết thái giám!’ 
  Thiếu niên lãng tử thấy mấy người này tính khí cổ quái, trong lòng cảm thấy thú vị, môi vẫn mỉm cười, nhưng chẳng nói năng chi. 
  Thình lình có tiếng cười sang sảng:  - Phiền các vị chờ lâu, thứ tội... thứ tội!  
  Lão nhân cao gầy sải chân bước vào.
  Tên ăn mày chột mắt đứng lên trước hết:  - Chờ ai khác thì không được, nhưng chờ tiền bối, tại hạ có phải chờ cả năm cũng không sao.
  Lão nhân cao gầy mỉm cười:  - Kim đại hiệp quá khiêm nhường rồi.
  Đảo mắt nhìn quanh, lão cất giọng từ tốn:  - Hôm nay, có được Ngũ Đài Sơn Thiên Long Tự Thiên Pháp đại sư, Ngọc Diện Dao Cầm Thần Kiếm Thủ Từ Nhược Ngu thiếu hiệp, Hoa Sơn Ngọc Nữ Liễu Ngọc Như cô nương, Thanh Thành Huyền Đô Quan Đoạn Hồng Tử đạo trưởng, Xảo Thủ Lan Tâm Nữ Gia Cát Hoa Tứ Cô cô nương, Cái Bang Kiến Nghĩa Dũng Vi Kim Bất Hoán đại hiệp, Trường Bạch Sơn Hùng Sư Kiều Ngũ đại hiệp. Cả bảy vị anh hùng hiện thời đều chiếu cố tới đây, lão phu thật hân hạnh vô cùng. Huống chi còn có vị thiếu hiệp này...
  Lão đưa mắt nhìn thiếu niên lãng tử mỉm cười:  - Thiếu niên anh hùng, xin cho biết đại danh?
  Đạo nhân bẩn thỉu Đoạn Hồng Tử cất giọng bất bình:  - Hạng người vô danh xứng ngang hàng cùng chúng tôi sao? 
  Thiếu niên lãng tử cười:  - Không sai, tại hạ chính là ‘Vô Danh’.
  Lão nhân cao gầy cười trừ:  - Thiếu hiệp không muốn xưng danh, lão phu cũng chẳng dám ép. Lão phu bội phục võ công của thiếu hiệp vô cùng.
  Nghe lão nhân danh chấn giang hồ khen ngợi võ công của thiếu niên lãng tử, ai cũng liếc ánh mắt hoài nghi nhìn chàng. Được lão nhân cao gầy ngợi khen, chàng chẳng tỏ vẻ đắc ý. Dưới ánh mắt nghi kỵ của đương kim võ lâm thất đại cao thủ, chàng cũng không chút tự ti. Chàng chỉ nhàn nhạt cười không nói.
  Hoa Sơn Ngọc Nữ Liễu Ngọc Như lên tiếng:  - Tiền bối cho gọi chúng tôi tới đây, không biết có điều chi chỉ giáo?
  Liễu cô nương, áo trắng như tuyết, khăn lông choàng cổ cũng trắng tinh, dáng người yểu điệu, gương mặt như hoa, khiến người không uống mà say.
  Lão nhân cao gầy:  - Liễu cô nương hỏi rất hay. Lão phu lần này mời các vị tới đây, thật ra là có đại sự muốn cầu sự giúp đỡ của chư vị.
  Liễu cô nương chớp đôi mắt đẹp, vẻ mặt rạng rỡ, nghiêng người cười duyên:  - Chữ ‘cầu’ kia chúng tôi quả thật không dám nhận. Có chuyện gì, xin lão tiền bối cứ sai khiến. 
  Lão nhân cao gầy thở dài:  - Câu chuyện sắp nói ra đây vốn đã cũ, chư vị chắc cũng từng nghe qua. Nhưng lão phu vì muốn chư vị hiểu thêm, nên không thể không lập lại từ đầu.
  Ngưng một chút, lão cất giọng đều đều như kể chuyện:  - Cổ nhân tương truyền, chốn võ lâm mỗi mười ba năm nhất định phải có một lần đại loạn. Chín năm trước, chính là chu kỳ đại loạn của võ lâm. Chỉ trong vòng ba bốn tháng, mỗi tháng đều có khoảng chín mươi bốn lần các danh nhân chí sĩ quyết đấu với nhau, hơn một trăm tám mươi lần tranh giết đổ máu, mỗi lần có khoảng hơn mười người bỏ mạng. Đó là chưa kể những kẻ vô danh...
  Lão thở dài, kể tiếp:  - Võ lâm hỗn loạn cứ như vậy mà kéo dài. Rồi mùa đông năm ấy, tình hình rối loạn hơn trước gấp mấy lần.
  Lão nói đến đây, như nhớ lại một ký ức thê thảm của năm xưa, ánh mắt lộ ít nhiều kích động. 
  Ảm đạm xuất thần hồi lâu, lão lại nói:  - Trung thu năm ấy, chốn võ lâm đột nhiên có một tin đồn. ‘Vô Địch Bảo Giám’, bảy mươi hai nội ngoại công bí cấp của Vô Địch hòa thượng uy chấn thiên hạ hơn trăm năm trước, hiện đang chôn giấu trên Hồi Nhạn Phong nơi dãy Hành Sơn. 
  Uống cạn chén rượu, lão nói tiếp:  - Tin này không biết từ đâu ra, nhưng mấy tiếng ‘Vô Địch Bảo Giám’ đã đánh động lòng người. Võ lâm quần hùng đều tin vào chuyện đó, chẳng ai cho rằng đó chỉ là tin đồn vu vơ, không ai muốn bỏ qua cái cơ hội ngàn vàng. Sau khi nghe tin, người người bỏ lại hết mọi chuyện, lập tức chạy tới Hành Sơn. Theo lời giang hồ đồn đãi, đường đến Hành Sơn nhộn nhịp tấp nập người ngựa. Đám người võ lâm trên đường chém giết lẫn nhau, chỉ vì đến Hành Sơn mà ít đi một người, thì ít đi một kẻ tranh giành ‘Vô Địch Bảo Giám’. Nhưng đến Hành Sơn nào đâu chỉ có võ lâm quần hùng, thương cho những lữ khách trên đường bái phật cũng bị vạ lây, rơi vào vòng thảm sát.
  Hùng Sư Kiều Ngũ, Nữ Gia Cát Hoa Tứ Cô, cùng mấy người kia đều lộ vẻ ảm đạm, chỉ riêng Đoạn Hồng Tử và Kim Bất Hoán mặt vẫn không đổi sắc. 
  Lão nhân cao gầy lẳng lặng cúi đầu thở dài, rồi kể tiếp:  - Cuối tháng mười một năm ấy, tuyết bắt đầu rơi. Võ lâm quần hùng vì muốn tới Hành Sơn trước hết, bỏ mặc thi thể người thân trên đường không màng mai táng. Mặc cho những thi thể kia nằm phơi trong tuyết lạnh. Sau lão phu biết được, hơn một trăm tám mươi cao thủ võ lâm bỏ mạng dọc đường đến Hành Sơn. Lúc này có một người đã hy sinh thời giờ quý giá, bỏ công chôn cất từng thi thể. 
  Từ Nhược Ngu chen lời:  - Phải chăng đó chính là Vạn Gia Sinh Phật Tử Ngọc Quan?
  Lão nhân cao gầy:  - Không sai! Kiến thức của Từ thiếu hiệp quả thật uyên bác.  
  Từ Nhược Ngu dương dương tự đắc:  - Tại hạ từng nghe gia sư nói, Tử Ngọc Quan đại hiệp làm việc chính trực, võ lâm nhân sĩ không khỏi không kính ngưỡng. Chỉ tiếc người cũng bỏ mạng ở Hành Sơn, lại chết thật thảm, diện mạo bị ám khí ‘Thiên Vân Ngũ Hoa Miên’ hủy hoại, không còn nhận ra. Thật là ông trời phụ kẻ hiền lương...
  Ai mà khen hắn kiến thức uyên bác, hắn lại càng thao thao bất tuyệt, đem hết câu chuyện thảy thảy nói ra. Lão nhân cao gầy vừa buột miệng khen một câu, giờ đang thở dài bóp cổ tay.
  Lão im lặng, chẳng biết buồn hay giận, rồi thong thả nói tiếp:  - Lúc đó, đám võ lâm hơi có kiến thức đã biết rằng bằng vào lực của một người thì không cách nào đoạt được chân kinh, nên đã tụ tập đồng đạo cùng nhau liên thủ. Có những kẻ âm hiểm xảo trá từ trong khích bác ly gián, không chỗ nào không vì, cũng có những người không màng danh lợi chẳng muốn tranh giành, nhưng bị đồng môn sư đệ hay đồng đạo bạn tốt lấy tình thân đánh động mời tới trợ thủ, mà vô tình cũng bị cuốn vào cái dòng nước xoáy này.
  Ngưng lại một chút, lão nói tiếp:  - Hung đồ thì một lòng muốn đoạt chân kinh chống lại thiên hạ. Hiệp nghĩa chí sĩ vì sợ chân kinh bị ác đồ đoạt đi đại loạn giang hồ. Ai cũng muốn giành lấy chân kinh. Chỉ trong vòng ba ngày, Hồi Nhạn Phong trên dãy Hành Sơn tụ tập hơn hai trăm cao thủ.  
  Lão nhân này đem chuyện xưa kể lại bằng một giọng run run xúc động lòng người:  - Đám võ lâm cao thủ đến từ bốn phương tám hướng. Chẳng những có thất đại phái chưởng môn nhân, mà còn có không ít ma đầu đã lui khỏi giang hồ, cùng những danh hiệp đã quy ẩn lâu năm. Hai trăm người kết thành hai mươi bảy nhóm, triển khai liên tục mười chín ngày ác chiến. 
  Lão ảm đạm thở dài:  - Mười chín ngày đó, Hồi Nhạn Phong kiếm khí ngất trời, chim muông tản mạn. Vô luận là ai, cho dù võ công cao sâu đến đâu, chỉ cần đến Hồi Nhạn Phong, cũng đừng mơ gì đến an toàn tính mạng, bởi xung quanh đều là cường địch, bốn bề nguy hiểm bủa vây. Tánh mạng mỗi người như ngàn cân treo sợi tóc. Trung Châu Kiếm Khách bị người ám toán khi đang ăn cơm. Vạn Thắng Đao Từ lão tiêu đầu bị giết trong lúc ngủ. Người người lo lắng đề phòng, ngay cả khi ăn lúc ngủ cũng trở nên cực kỳ nguy hiểm. Bao ngày liên tiếp sinh tử đánh giết, hơn nữa tâm tình lúc nào cũng khẩn trương, khiến cho nhân trí mất dần. Có những người thường ngày khiêm nhường lễ độ, lúc này cũng thay đổi thành cuồng đồ. Chưởng môn phái Hành Sơn Ngọc Huyền Tử đạo trưởng, năm ngày không ăn uống đối phó với địch nhân, đến ngày thứ sáu đã điên cuồng giết luôn người bằng hữu tri kỉ Thạch Kỳ đạo nhân, rồi tự nhảy xuống vực sâu vạn trượng, thi thể nát tan.
  Một tiếng động vang khiến người kinh tâm động phách, là Hoa Tứ Cô quá xúc động bàn tay run rẩy, buông lơi chén rượu xuống đất vỡ tan.
  Lão nhân cao gầy khẽ khép vành mi:  - Sau mười chín ngày ác chiến, hai trăm cao thủ chỉ còn lại mười một người, cũng đã bị nội thương khá nặng, võ công khí lực khó phục hồi. Bao nhiêu tinh hoa trong chốn võ lâm chôn vùi trên Hồi Nhạn Phong nơi dãy Hành Sơn đó. Hơn năm trăm năm qua, giang hồ tranh giết lớn nhỏ, nếu bàn về sát phạt thương vong thê thảm nhất, cũng chính nơi này. 
  Nói tới đây, lão nhắm nghiền đôi mắt, hai giọt nước mắt nhẹ lăn xuống gò má. Lão nhân cao gầy này chính là Bất Bại Chi Kiếm Lý Trường Thanh, lão nhân bệnh kia là Thiên Cơ Địa Linh Nhân Trung Chi Kiệt Tề Trí, còn lão nhân râu ria là Khí Thôn Đấu Ngưu Liên Thiên Vân. Huynh đệ kết nghĩa ba người là những kẻ sống sót sau trận Hành Sơn. Ba người họ đến nay vẫn mang nỗi ưu tư dằn vặt, nên nhắc tới đây không cầm nổi lệ rơi.  
  Trong đại sảnh bốn bề tĩnh lặng như tờ.
  Sau một hồi lâu, Lý Trường Thanh lại lên tiếng:  - Cái đau lòng hơn hết, chuyện này căn bản chỉ là một âm mưu. Tôi, Tề Trí đại ca, Liên Thiên Vân tam đệ, Thiếu Lâm Hoằng Pháp đại sư, Võ Đương Thiên Huyền đạo trưởng, cùng với Cửu Châu Vương Thẩm Thiên Quân đại hiệp, cuối cùng đã tới nơi chôn giấu bảo vật theo lời đồn đại. Khi đó, chúng tôi sức hơi đã cạn, hợp lực sáu người mới đẩy được tảng đá trước động. Thế nhưng, trong động lại trống không, trên vách có năm chữ to màu đỏ chói... ‘Các vị đã bị lừa!’
  Tuy đã bao năm sau, nhưng khi nói đến năm chữ này, giọng nói của lão vẫn trở nên run rẩy, ngửa mặt thở ra một hơi dài, nói tiếp:  - Bọn tôi sáu người khi thấy năm chữ này, trừ Tề đại ca, ai cũng giận đến ngất xỉu. Khi tôi tỉnh lại, được biết Thẩm đại hiệp cùng Hoằng Pháp đại sư, không ngờ... không ngờ... đã chết ở trong động... Hai vị buồn trời thương người, nghĩ đến bao nhiêu võ lâm đồng đạo bị lừa bỏ mạng, tự trách tự thẹn đập đầu vào vách đá tự tận. Thiên Huyền đạo trưởng thương thế nặng nhất, miễn cưỡng về đến núi Võ Đương thì tử vong. Chỉ có ba huynh đệ chúng tôi, huynh đệ ba người... một mực sống trộm... sống đến ngày nay...
  Giọng nói nghẹn ngào, rồi... dần tắt lịm...
  Mọi người cũng đã nghe tin đồn trên giang hồ, dù đã biết kết cục của câu chuyện năm xưa, nhưng giờ đây vẫn áy náy động tâm. Thậm chí cả thiếu niên lãng tử kia cũng ảm đạm cúi đầu.
  Kiều Ngũ chợt vỗ bàn nói lớn:  - Tuy sinh tử vô thường, lại có nặng có nhẹ. Cái mạng của Lý lão tiền bối nặng như thái sơn, đâu thể nói 'sống trộm'! Nếu Lý lão tiền bối cũng mất mạng ở Hành Sơn năm đó, thì hôm nay làm gì có Nhân Nghĩa Trang chủ trì công đạo giang hồ.
  Lý Trường Thanh buồn rầu:  - Sau trận Hành Sơn, tuy cả hai bên hắc bạch đều bị thương tổn khá nặng. Nhưng cứ hai mươi cao thủ trong bạch đạo anh hiệp thì đã mất đến mười chín mạng. Bên hắc đạo phần lớn tâm kế thâm trầm, thấy nguy hiểm đã kiếm đường rút lui, nên bị chết ít hơn. Vì thế mà thế cục võ lâm thay đổi, ‘chánh tiêu tà trường’. Tề đại ca nghĩ ra đăng bản cáo thị treo giải thưởng, như một cách kiềm chế hành động của ác nhân. Với cách này, không chỉ khích lệ những thiếu niên anh hùng vung tay thế thiên hành đạo, mà ngay những kẻ trong hắc đạo cũng vì tham tiền thưởng mà tàn sát lẫn nhau.
  Hoa Tứ Cô lên tiếng khâm phục:  - Tề lão tiền bối quả nhiên tài trí hơn người, không hổ danh Thiên Cơ Địa Linh Nhân Trung Chi Kiệt.
  Lý Trường Thanh nói tiếp:  - Lúc bấy giờ số bạc cần quá lớn, anh em chúng tôi đã đi quyên góp khắp tám phương bốn hướng. Mười tám nhà hào phú trong giang hồ cũng khẳng khái mở hầu bao, nhưng số lượng vẫn là có hạn. Bỗng nhiên, hậu nhân của Cửu Châu Vương Thẩm Thiên Quân đại hiệp nhờ người đưa tới toàn bộ tài sản ngàn vạn lượng của Thẩm gia. Lòng hào phóng này có thể nói là độc nhất vô nhị tự cổ chí kim.
  Kiều Ngũ thán phục:  - Thẩm đại hiệp xưa vang danh thiên hạ, hậu nhân của người cũng chẳng thua kém chi. Thẩm công tử nay ở nơi nào, Kiều mỗ cũng muốn kính người một chén. 
  Lý Trường Thanh:  - Huynh đệ chúng tôi từng liên tục hỏi thăm về tung tích của Thẩm công tử. Người nhà nói từ khi hiến hết gia tài, Thẩm công tử một thân một mình lưu lạc thiên nhai. Lúc ấy, công tử chỉ chừng hơn mười tuổi, đã có lòng như thế, khí phách như thế, thật cũng làm người kính phục.
  Liễu Ngọc Như buông tiếng thở dài:  - Cô gái nào gả cho thiếu niên như vậy, coi như đã sống một đời người.
  Từ Nhược Ngu lạnh lùng:  - Trên đời, thiếu niên anh hùng hiệp nghĩa khẳng khái, chưa chắc chỉ có một Thẩm công tử kia.
  Liễu Ngọc Như nhìn hắn cười lạnh:  - Trong số đó hẳn nhiên có các hạ? 
  Thiếu niên lãng tử mỉm cười nối lời:  - Từ huynh thì nhất định rồi! 
  Từ Nhược Ngu quắc mắt:  - Ngươi xứng xưng huynh gọi đệ với ta sao? 
  Thiếu niên lãng tử cười:  - Quả nhiên không xứng! Xin lỗi...
  Liễu Ngọc Như đưa ánh mắt mỉa mai nhìn chàng, giọng nói đầy ý khinh miệt:  - Nam nhân vô dụng, làm mất mặt hết cả nam nhân.
  Thiếu niên lãng tử vờ như không nghe được. Kiều Ngũ cau mày. Hoa Tứ Cô nhìn chàng đầy thiện cảm.
  Lý Trường Thanh ho khan một tiếng, rồi cất giọng nói tiếp:  - Huynh đệ chúng tôi thành lập Nhân Nghĩa Trang đến nay cũng đã hơn chín năm. Trong chín năm này, đụng chạm địch nhân không dưới trăm lần. Sau trận Hành Sơn, công lực của huynh đệ chúng tôi mười phần đã mất hết chín. Nếu không nhờ Trung Phó Nghĩa Hữu Lãnh gia tam huynh đệ liều mạng lui địch, Nhân Nghĩa Trang đã sớm tan thành mây khói. Tuy tiền thưởng do Nhân Nghĩa Trang phát ra đã hơn mười vạn lượng bạc, nhưng số lượng gom góp năm xưa vẫn chưa dùng tới. Đây là nhờ Lãnh Nhị có tài kinh doanh. Một năm bốn mùa, người ở ngoài bán buôn bôn tẩu, kiếm nhiều lợi tức, đã đủ chi dụng cho trang. Nhờ cái nghĩa khí ngút trời của ba anh em họ, chẳng vì danh cũng không vì lợi, Nhân Nghĩa Trang mới có thể đứng vững cho tới hôm nay. Còn huynh đệ ba người chúng tôi, chẳng qua là nhờ người khác thành danh. Cái hư danh này, nói đến cũng thật xấu hổ vô cùng. 
  Liễu Ngọc Như mỉm cười:  - Lý lão tiền bối quá khiêm tốn rồi. Nhưng hôm nay, lão nhân gia cho vời bọn vãn bối tới đây, vẫn chưa biết có điều chi phân phó?
  Lý Trường Thanh trầm giọng:  - Tuy bảo vật Hành Sơn năm xưa chỉ là một âm mưu, nhưng Hành Sơn ngày nay lại trở thành nơi phát sinh tài phú kinh người.
  Kim Bất Hoán mở to con mắt duy nhất:  - Tài phú chi?
  Lý Trường Thanh:  - Tới được Hồi Nhạn Phong là hơn hai trăm cao thủ đã thành danh. Những người này tự biết lên núi rồi khó lòng sống sót trở về, sợ võ công của mình bị thất truyền, nên đều đem theo bí cấp võ công cùng một ít di vật. Những người này, hoặc là không có truyền nhân, hoặc truyền nhân đã bỏ mạng trên đường, hoặc là truyền nhân không ở bên cạnh, rốt cuộc chỉ có đem di vật bí cấp chôn giấu nơi bí mật. Nếu may ra họ còn sống sót thì tới lấy, bằng không thì ai người có duyên sẽ tìm được. Lúc ấy, Tử Ngọc Quan được võ lâm giang hồ khen tặng là anh hùng chân chính, lòng dạ bồ tát, trọng nghĩa khinh tài. Hơn nửa số võ lâm cao thủ kia đã hết lòng tín nhiệm hắn, nên khi chôn giấu di vật bí cấp chẳng ai tị hiềm. Thậm chí vài người còn đem chỗ ấy nói cho hắn, để lỡ nếu mình ra người thiên cổ, thì nhờ hắn đem di vật bí cấp an bài.
  Lý Trường Thanh thở dài nói tiếp:  - Sau trận Hành Sơn sống sót trở về, mười một người thì hết bảy tám đã đem di vật bí cấp nhờ vả Tử Ngọc Quan. Nhưng khi bọn họ đến nơi chôn giấu thu hồi di vật bí cấp, thì vật đâu không thấy chỉ thấy tờ giấy nhỏ trên viết... “Các vị đã bị lừa!”
  Chưa ai từng nghe qua dư âm này của vụ Hành Sơn, nên mọi người cùng rúng động trong lòng. 
  Từ Nhược Ngu lên tiếng:  - Nhưng Tử tiền bối cũng đã trúng độc mà chết...
  Lý Trường Thanh ngắt lời:  - Không ai tận mắt nhìn thấy cái chết của Tử Ngọc Quan, làm sao biết được hắn thật sự đã chết? Hắn có thể đã đem áo quần của mình mặc vào một thi thể nào đó. Khi Tề đại ca nghiên cứu chữ viết lưu lại trong động ‘các vị đã bị lừa’, bút tích hoàn toàn đồng dạng cùng nét chữ của Tử Ngọc Quan. Cẩn thận mà nghĩ, những kẻ nghe được tin đồn ‘Vô Địch Bảo Giám’, mười thì cũng năm sáu nghe được từ chính miệng của Tử Ngọc Quan nói lại. Những người này vì đã hết sức tín nhiệm cái danh của hắn, vô tình đem ‘truyền thuyết’ kia nói lại cho người khác. Vì vậy mà tin đồn thất thiệt cứ càng ngày càng lan rộng.
  Lão lộ vẻ oán hận:  - Hắn làm như thế, chẳng những đem hết cao thủ một lưới tận diệt, lại khiến cho những bí cấp võ lâm hơn phân nửa bị thất truyền, hại võ lâm khó có thể khôi phục nguyên khí. Hắn lại cướp được rất nhiều bí tịch võ công, nếu luyện thành sẽ tự tôn tự tác. Khi đó hắn tung hoành thiên hạ xưng hùng xưng bá, ai có thể ngăn cản được? Những năm này hắn còn chưa hiện thân, ắt đang luyện những võ công huyền bí của các môn phái. Khi thành công hắn sẽ xâm nhập Trung Nguyên, nhiễu loạn giang hồ, giành ngôi bá chủ.
  Nghe tới đây, ai cũng rúng động trong lòng. Mọi người lặng im không dám nhiều lời.
  Im lặng hồi lâu, Thiên Pháp đại sư chậm rãi nói:  - Nếu thật như thế, thì người này quả đúng là đại gian đại ác nhất trong chốn giang hồ hơn ngàn năm qua. Nhưng những chuyện này cuối cùng vẫn chưa thể hoàn toàn xác định đều là do họ Tử gây nên. Lý lão tiền bối nghĩ có đúng chăng?
  Giọng nói chậm chạp, từng tiếng rõ ràng, phân tích sự lý công bình chánh đại, không hổ là truyền nhân của Thiếu Lâm Tự Hoằng Pháp đại sư năm xưa.
  Lý Trường Thanh thở dài:  - Đại sư nói cũng đúng! Đây chính là lý do mà huynh đệ chúng tôi mời các vị tới đây. Nguyên là ba năm sau trận Hành Sơn đẫm máu kia, chúng tôi đột nhiên được biết, nơi Ngọc Môn Quan ngoài biên ải bỗng đâu xuất hiện một kỳ nhân. Người này hành tung ẩn hiện, thiện ác không chừng. Nhưng đáng chú ý hơn hết, là hắn tinh thông võ công bí truyền của các môn phái. Mỗi lần ra tay, đều là những chiêu thức của các phái khác nhau. Có người tận mắt thấy hắn sử dụng Võ Đương, Thiếu Lâm, Nga Mi, Không Động, Côn Lôn ngũ đại phái bí học thất truyền, những chiêu thức mà ngay cả ngũ đại phái đương kim chưởng môn nhân cũng chưa từng biết qua.
  Ai ấy nhìn nhau biến sắc.
  Lý Trường Thanh nói tiếp:  - Người này tiêu xài xa xỉ cũng là thiên hạ vô song, một ngày chi tiêu hơn vạn lượng bạc. Mỗi khi xuất hành, tùy tùng trên dưới trăm người. Chẳng ai biết tên tuổi lai lịch của hắn. Chỉ biết rằng hắn tụ tập ác đồ du đãng nơi quan ngoại, khuếch trương thế lực dần tới Trung Nguyên, dường như có ý đồ tranh ngôi bá chủ võ lâm. 
  Từ Nhược Ngu bật thốt lên:  - Chẳng lẽ người này chính là Tử Ngọc Quan?
  Lý Trường Thanh thở dài:  - Vừa nhận được tin về người này, Tề đại ca đã nghĩ hắn chính là Tử Ngọc Quan, liền mướn người thám thính về lai lịch của hắn. Mặt khác, lại mướn người đi khắp thiên hạ thu thập tư liệu có liên quan tới Tử Ngọc Quan. Huynh đệ ba người chúng tôi, càng biết về lai lịch của Tử Ngọc Quan, càng cảm thấy hắn thật khả nghi đáng sợ.
  Thiên Pháp đại sư trầm ngâm nói:  - Không sai! Thiên hạ chỉ biết Vạn Gia Sinh Phật Tử Ngọc Quan lúc đã thành danh. Trước đó thật không ai biết gì về lai lịch của hắn.
  Từ Nhược Ngu lại hỏi:  - Chẳng lẽ trước lúc thành danh, lai lịch hắn có điều chi bí ẩn?
  Lý Trường Thanh trầm giọng:  - Huynh đệ chúng tôi đã tốn hao hơn năm mươi vạn bạc, động viên hơn trăm người, rốt cục cũng tìm ra lai lịch của hắn. Chúng tôi đã sao chép lại tất cả tư liệu thu thập được. Nay mời các vị xem qua trước, rồi chúng ta cùng nhau thương lượng. 
  Lão trải rộng một cuộn giấy lớn treo lên tường, mắt đăm đăm nhìn ra cửa sổ, như đề phòng ngoại nhân thâm nhập. Một chú tiểu đồng đưa tới tám cuộn giấy trắng cùng tám bút nghiên, phân phát cho người trong đại sảnh mỗi người một tờ một bút.
  Cuộn giấy trải rộng trên tường đầy chữ, chia ra làm hai phần. 
  Phần bên trái viết:
  Tên họ: Trước lúc hai mươi tuổi – Tử Lượng. Từ hai mươi tới hai mươi sáu tuổi – Tử Anh Minh. Hai mươi sáu tới ba mươi bảy tuổi – Tử Lập. Sau ba mươi bảy tuổi – Tử Ngọc Quan.
  Lai lịch: Phụ thân – Tử Nhất Bình, là một tay cự phú; Mẫu thân - Lý Tiểu Thúy, thê thiếp thứ bảy của Tử Nhất Bình; Huynh đệ tổng cộng mười sáu người, Tử Ngọc Quan đứng hàng thứ mười sáu. Thuở bé thiên tư thông minh, giỏi nhái giọng người, giỏi bắt chước người, tinh thông các ngôn ngữ nhiều địa phương. Sau khi thành danh tự xưng là Trung Châu Nhân Sĩ, người trong thiên hạ chẳng ai nghi ngờ.
  Năm mười bốn tuổi, hơn ba mươi mạng người nhà một đêm vô cớ bị tàn sát. Tử Ngọc Quan một mình tiếp quản gia tài. Cả ngày giao du cùng giang hồ đệ nhất dâm tặc “Uyên Ương Hồ Điệp Phái”. Tán tận gia sản sau ba năm. Khi ấy, hắn xuất gia làm tăng sĩ.
  Môn phái: Mười bảy tuổi đầu nhập Thiếu Lâm làm tăng nhân chuyên việc bếp núc, sau vì học trộm võ công bị trục xuất. Hai mươi tuổi gia nhập “Thập Nhị Liên Hoàn Bang”, được bang chủ Thiên Nam Nhất Kiếm Sử Tùng Thọ yêu mến, thu làm môn hạ, truyền cho võ nghệ. Sáu năm sau, Tử Ngọc Quan tư thông cùng ái thiếp của Sử Tùng Thọ là Kim Yến, trộm tiền tài cùng nhau bỏ trốn. Sử Tùng Thọ trong cơn giận dữ phát động toàn gia đệ tử truy nã. Tử Ngọc Quan không chỗ dung thân, chạy ra quan ngoại, dâng Kim Yến cho Sắc Ma Thất Tâm Ông để tiến thân. Luyện thành võ công Thất Tâm Phái trong vòng mười năm. Sắc Ma Thất Tâm Ông bỗng nhiên vô bệnh mà chết. Tử Ngọc Quan trở lại Trung Nguyên mang danh trọng nghĩa khinh tài, trước là liên hợp anh hào hai bên sông làm cỏ “Thập Nhị Liên Hoàn Bang”, sau đả thương Thiên Nam Nhất Kiếm Sử Tùng Thọ, danh chấn thiên hạ.
  Tướng mạo: Mặt trắng như ngọc, mày xệ, mắt xếch, mũi quặp, môi dày, có nốt ruồi đen bên khóe miệng, giữa mày có u thịt. Tính thích ăn mặc đẹp, quần áo lựa chọn kỹ càng, yêu thích màu tím, hai tay thon trắng như tay phụ nữ, ngón giữa tay trái đeo chiếc nhẫn kim loại sắc tím, mỗi khi nói chuyện thường khoa tay ra dấu như muốn khoe tay đẹp hoặc nhẫn lạ. 
  Sở thích: Tửu lượng mạnh, thích Đại Khúc, Mao Đài, và Trúc Diệp Thanh; thích ăn ốc sên, hàu, rắn nướng tái; không ăn thịt heo. Tinh thông thuật cỡi ngựa, thường lấy roi giục ngựa phi nước đại, có khi ngựa chết. Thích đánh bạc, không cần thắng, chỉ muốn sự kích thích. Thích săn bắn. Thích gái đẹp, tính cực dâm.
  Đặc điểm: Có tài ăn nói lịch thiệp, giỏi đoán ý người, thích kết bạn cùng anh hào. Thường mỉm cười khi nói chuyện. Rất sạch sẽ, giết người xong rửa tay rất kỹ, vất bỏ binh khí khí nếu bị nhuốm máu. Vẽ và viết rất đẹp.
  Cuộc đời của Tử Ngọc Quan được tóm lược đơn sơ trên giấy, muôn màu muôn vẻ, tràn đầy đam mê tội ác. Người đọc qua thất đảm kinh hồn.
  Phần bên phải của cuộn giấy viết:
  Tên họ:  Ngọc Môn Quan ngoại nhân tự xưng Khoái Lạc Vương, tên thật không rõ.
  Lai lịch: Không rõ.
  Môn phái: Không rõ, lại tinh thông các tuyệt kĩ thất truyền của các môn phái trong thiên hạ.
  Tướng mạo: Mày xệ, mắt xếch, râu dài, mũi quặp, giữa hai mày có thẹo. Thích sửa soạn, có người chuyên môn mỗi ngày gội chải râu tóc. Thích chưng diện áo quần, hết sức xa hoa. Khi nói chuyện thường hay vuốt râu, như ý khoe bàn tay đẹp. Ngón giữa tay trái có đeo ba chiếc nhẫn bằng kim loại màu tím, có thể dùng làm ám khí khi cần.
  Sở thích: Tửu lượng rất cao, thích ăn món lạ, không ăn thịt heo; Bên người lúc nào cũng có mỹ nữ; Thường cùng cự phú đánh cuộc trên vạn lượng bạc.
  Đặc điểm: Thích nói thích cười; Mỗi ngày chi phí hơn vạn lượng bạc; Sạch sẽ quá đáng, đuổi khách hơi lộ dơ bẩn. Bên mình luôn có ba mươi sáu kị sĩ, đều là những thiếu niên anh tuấn; Tinh thông thuật cỡi ngựa; Sử dụng trường kiếm, chỉ có mười ba chiêu thức, nhưng quỷ kỳ ác độc, ít võ lâm cao thủ thành danh thoát mười ba chiêu kiếm này. Có bốn thủ hạ thân tín gọi là tứ đại sứ… tửu, sắc, tài, khí. Bốn người này có nhiệm vụ cực kỳ đặc biệt. “Tửu” sứ sưu tầm rượu ngon. “Sắc” sứ kiếm chọn mỹ nữ. “Tài” sứ quản lý tiền tài. “Khí” sứ theo sát bên hắn không rời, nếu có người vô lễ với hắn, khí sứ lập tức rút kiếm lấy đầu kẻ ấy. Cả bốn người tính tình cổ quái, võ công cao siêu khó lường.
  Mọi người đọc xong phần này, mắt trợn trắng, miệng há hốc, chẳng nói nên lời.
  Chờ cho mọi người đọc xong, ghi nhớ những điểm chính, Lý Trường Thanh trầm giọng hỏi:  - Các vị có nhận ra hai người này có gì giống nhau chăng?
  Từ Nhược Ngu giành nói trước hết:  - Hai người này có ít nhất mười ba điểm giống nhau, mặt trắng, mày xệ, mắt xếch, mũi quặp, môi dày, tay đẹp, xa hoa, háo sắc, thích rượu ngon, thích đánh cuộc, thích món lạ, không ăn thịt heo, trên tay có đeo chiếc nhẫn lạ, khi nói chuyện hay ra dấu tay. Vuốt râu cũng coi như là ra dấu tay, phải không?
  Hắn nói một hơi mười ba điểm giống nhau, vẻ mặt dương dương tự đắc. 
  Vậy mà Liễu Ngọc Như lại lạnh lùng:  - Còn hai chỗ, công tử không nhìn ra.
  Từ Nhược Ngu cau mày:  - Hai chỗ nào?
  Liễu Ngọc Như:  - Một, Tử Ngọc Quan có nốt ruồi ở mép, Khoái Lạc Vương lại để râu dài. Hai, Tử Ngọc Quan có u thịt giữa mày, Khoái Lạc Vương giữa mày có thẹo. Hai điểm này tuy nhỏ, nhưng cũng rất đáng chú ý. Còn những điểm nhỏ khác như thích nói cười, thích giao du bè bạn,... quá dễ nhận ra, tôi không thiết phải nói tới.
  Từ Nhược Ngu đỏ mặt:  - Ồ? Phải không?
  Hắn quay đầu đi, nâng chén rượu ngửa cổ uống cạn, chẳng nhìn Liễu Ngọc Như.
  Lý Trường Thanh:  - Từ thiếu hiệp nói không sai. Liễu cô nương càng thêm cẩn thận. Tuy nhiên, ngoài những điểm này, còn có rất nhiều chỗ cần lưu ý hơn.
  Liễu Ngọc Như cũng đỏ mặt:  - Ồ? Phải không?
  Lý Trường Thanh:  - Các vị có nhìn ra chăng, những người thân của Tử Ngọc Quan đều chết thảm. Ngay cả cha mẹ anh chị em cũng không ngoại lệ. Nguyên nhân chết thảm của họ không chừng có liên quan đến hắn, có thể thấy con người này tàn nhẫn vô tình. Trong trận Hành Sơn, Tử Ngọc Quan đã được nhiều người giao phó bí cấp võ công cũng như trân bảo. Có phải chăng vì vậy mà Khoái Lạc Vương biết được nhiều võ công thất truyền của các môn phái trong thiên hạ. Tử Ngọc Quan có thể hãm hại thân nhân, phản bội sư môn, thậm chí dâng cả người chung gối để mưu danh cầu lợi, bán đứng bạn bè không chỉ một lần, thì còn chuyện gì hắn chẳng dám làm.
  Lão càng nói giọng càng thêm phẫn hận, hai mắt như phát lửa, giận dữ:  - Tổng tất cả các điểm, có thể nhận định Tử Ngọc Quan cùng Khoái Lạc Vương thật ra chỉ là một.
  Mọi người suy nghĩ trước sau, không còn nghi ngờ nữa, ngay cả Thiên Pháp đại sư cũng khẽ vuốt cằm thở dài lẩm bẩm:  - Người này quá xa xỉ, ngày sau tất sẽ tự thiêu.
  Lý Trường Thanh:  - Đại sư nói không sai, người này dục vọng quá nhiều, tính thích xa xỉ, tự mình đã sinh nghiệp chướng. Nhưng nếu ta chờ tới ngày hắn tự thiêu, thì e rằng đã quá trễ. Đến lúc đó, thêm bao nhiêu người phải chết dưới tay hắn?
  Thiên Pháp đại sư vuốt cằm thở dài không nói.
  Lý Trường Thanh chậm rãi:  - Huynh đệ chúng tôi hôm nay mời các vị tới đây, chính là muốn cùng các vị đồng tâm hiệp lực vạch mặt người này. Tuy hắn hiểm độc gian trá, nhưng các vị là đương kim cao thủ trong giang hồ. Nếu các vị cùng chung sức, việc trừ họa lớn này cho võ lâm chẳng mấy khó khăn.
  Lão nói xong, trong đại sảnh yên lặng bao trùm. Ai nấy đều mang sắc mặt nặng nề, có người cúi đầu suy nghĩ sâu xa, có người ngửa mặt xuất thần, cũng có người chỉ cau mày không nói.
  Qua hồi lâu, Kim Bất Hoán đột nhiên lên tiếng:  - Nếu chúng ta có thể diệt được Khoái Lạc Vương, gia tài trân bảo của hắn sẽ ra sao?
  Lý Trường Thanh nhìn hắn mỉm cười:  - Gia tài trân bảo của hắn sẽ trở thành vật vô chủ, dĩ nhiên phải tặng cho các vị để đáp đền công khó.
  Kim Bất Hoán lại hỏi:  - Trừ số đó ra, còn gì khác chăng?
  Lý Trường Thanh:  - Trừ số đó ra, tệ trang còn có hơn mười vạn lượng bạc tiền thưởng.
  Kim Bất Hoán vỗ tay cười khì:  - Như vậy, việc này dễ thương lượng thôi.
  Hắn ngửa cổ nốc cạn chén rượu, gắp miếng thịt cho vào mồm, mặt mày tươi tắn vui vẻ.
  Kiều Ngủ “hừ” lạnh:  - Thấy lợi là mắt mở to, quả nhiên danh bất hư truyền. Người này chỉ sợ lúc nằm trong quan tài vẫn phải vươn tay ra. 
  Kim Bất Hoán cười hăng hắc:  - Quá khen quá khen.
  Từ Nhược Ngu vẫn ngửa mặt xuất thần, như chẳng để ý đến ai, bỗng chậm rãi:  - Chuyện này mặc dù khó khăn, cũng là cơ hội nổi danh thiên hạ.
  Hắn vỗ bàn nói tiếp:  - Đúng rồi! Ai diệt được Khoái Lạc Vương sẽ được tôn danh ‘Thiên Hạ Đệ Nhất Võ Sư’.
  Liễu Ngọc Như cười mỉa:  - Ngay cả thế, danh hiệu kia chỉ sợ không tới tay Thần Kiếm Thủ
  Từ Nhược Ngu:  - Vậy sao?
  Rồi hắn lại xuất thần trầm tư như đang mơ mộng.
  Trong đại sảnh, bốn bề yên lặng. 
  Đoạn Hồng Tử chợt ngửa mặt cười lớn:  - Buồn cười, thật đúng là buồn cười! 
  Hắn buông tiếng cười to, mặt vẫn trơ như đá, tiếng cười lạnh lùng vô nghĩa, nghe ra chẳng vui vẻ chút nào.
  Lý Trường Thanh:  - Không biết đạo trưởng thấy có gì ‘buồn cười’?
  Đoạn Hồng Tử:  - Các hạ nghĩ những người này sẽ đồng tâm hiệp lực?
  Lý Trường Thanh:  - Không sai!
  Đoạn Hồng Tử cười lạnh:  - Các hạ hãy nhìn kỹ những vị anh hùng đây, nếu không phải vì tư danh thì vì tư lợi, từng người đều đã có tính toán riêng cho bản thân? Nếu muốn những người này đồng tâm hiệp lực, so với ‘leo cây tìm cá’ còn khó hơn nhiều.
  Lý Trường Thanh cau mày, hồi lâu không nói tiếng nào.
  Hoa Tứ Cô mỉm cười từ tốn:  - Đoạn Hồng đạo trưởng nói thế tuy cũng đúng, nhưng nếu bảo nơi đây toàn là hạng người tính toán tư lợi, thì chưa đúng hẳn. Ai không biết, chứ Kiều Ngũ ca luôn làm việc vì nghĩa, có mấy khi tính toán cho mình?
  Đoạn Hồng Tử “hừ” trong miệng, ánh mắt khinh khỉnh.
  Hoa Tứ Cô nói tiếp:  - Huống chi, cho dù người người vì lợi riêng, nhưng chỉ cần có một cái lợi chung, thì vẫn có thể đồng tâm hiệp lực.
  Lý Trường Thanh:  - Hoa Tứ Cô quả thật uyên bác ...
  Thiên Pháp đại sư giọng run run như đang bị kích động mạnh:  - Tử Ngọc Quan thật đáng chết, bần tăng đây cũng vì nghĩa không thể dung tình. Nhưng nếu muốn bần tăng hiệp lực đồng tâm cùng bọn người này, thì dứt khoát là không thể được. Xin cáo từ!
  Hắn phất mạnh tay áo, đứng lên dợm chân cất bước. 
  Chợt từ xa có tiếng vó ngựa theo gió truyền tới, đến trước trang viện như vẫn không dừng lại. Người ngựa thẳng đường xông vào tận giữa sân. Thiên Pháp đại sư thẫn thờ dừng lại. Cả chín người trong đại sảnh cùng biến sắc, chuyển động thân hình phóng ra cửa sổ đứng nhìn. Tuy khinh công thân pháp của từng người có cao có thấp, nhưng cũng không chênh lệch nhau lắm.
  Dù võ công của Lý Trường Thanh đã mất hết bảy tám phần, cũng không chậm lại phía sau.
  Lão bước ra trước, trầm giọng quát:  - Cao nhân phương nào ghé đến tệ trang?
  Tám kị mã như cơn gió lốc xông thẳng vào tiền viện. Tám con đại mã thần tuấn vươn cao cổ hí vang giữa cơn gió rét. Tám kị sĩ áo đen nón trắng, thân hình vạm vỡ, chân mang giày nhọn, mày rậm mặt đỏ. Tuy khắp người còn vương đầy bông tuyết, dáng dấp của họ vẫn hùng dũng hiên ngang.
  Bọn người trong đại sảnh liếc nhìn, biết ngay tám kị sĩ này nếu không phải là cao thủ, thì lai lịch của họ cũng chẳng tầm thường.
  Lý Trường Thanh còn chưa lên tiếng, Lãnh Tam đã phóng người ngăn ngay trước ngựa. Gã tuy không cao lớn, nhưng đứng giữa trời cản tám kị mã kia, như coi đám này chẳng ra gì. 
  Gã lạnh lùng quát lớn:  - Không xuống ngựa, thì cút!
  Từng tiếng lạnh như băng, sắc như dao, khiến người nghe nếu không kinh hãi cũng nổi cơn giận dữ. Vậy mà tám tên nam tử vẫn sừng sững như tám bức tượng kim cương ngay ngắn trên lưng ngựa, chẳng có vẻ kinh hãi hay tức giận. Lãnh Tam cũng chẳng nói thêm, đưa tay trái lên, móc câu sắt đã cắm vào chân một ngựa. Tuy là ngựa tốt ngàn dặm cũng làm sao chịu nổi. Ngựa “hự” lên một tiếng rồi từ từ quỵ xuống. Kị sĩ trên lưng ngựa vừa ngã xuống đất, bị Lãnh Tam cho một cước bay tận ra ngoài.  
  Bảy kị mã còn lại vẫn đứng yên, như không thấy chẳng nghe. Đáng kinh ngạc là người bất động cũng đành, ngay cả bảy con ngựa cũng không nhúc nhích. Nếu không được huấn luyện nghiêm khắc, có thể nào lại được như vậy?
  Quần hào trong đại sảnh cùng biến sắc. Lãnh Tam đánh ngã người ngựa thứ nhất, không nhìn lại, xoay người hướng về người ngựa thứ hai.  
  Lý Trường Thanh chợt quát:  - Chậm đã!
  Lãnh Tam vội rút tay lại, lui về sau ba bước. 
  Lý Trường Thanh trầm giọng:  - Lai lịch các bằng hữu ra sao? Đến tệ trang có điều chi chỉ giáo?
  Kim Bất Hoán nhanh nhẩu tiếp lời:  - Đến Nhân Nghĩa Trang lại dám xông thẳng vào mà không xuống ngựa, các người ỷ vào thế lực nào mà lớn mật như vậy?
  Một giọng nói từ ngoài cổng truyền vào, chậm rãi từng tiếng đáp lời:  - Ta thường muốn làm gì thì làm, không ai cản được!
  Tuy mang đầy cuồng vọng, nhưng giọng nói yêu kiều nhẹ nhàng thánh thót như tiếng yến oanh, cũng dễ xao xuyến lòng người.
  Kim Bất Hoán nheo con độc nhãn:  - Ý, là người đẹp...
  Nhìn Từ Nhược Ngu, hắn cười hi hi:  - Từ huynh, cơ hội tới rồi. 
  Từ Nhược Ngu nghiêm mặt:  - Chớ có giễu cợt!
  Tuy nói vậy, nhưng hắn không tự chủ được, đưa tay sửa nón ngay ngắn, chỉnh lại áo quần, mặt vênh lên ra vẻ bất cần, chân mày bên cao bên thấp, mắt đăm đăm nhìn ra ngoài cổng trang. 
  Hai nam tử áo tím cưỡi ngựa mở đường, hai nam tử áo đen cầm dây cương, bốn con bạch mã kéo một cỗ xe sang trọng hoa lệ từ từ tiến vào trang. 
  Lý Trường Thanh khẽ cau mày, nhìn ngựa xe tiến thẳng đến trước thềm đại sảnh, không nhịn được, lớn tiếng:  - Làm như thế, chẳng thấy quá ngông cuồng sao?
  Giọng oanh yến trong xe lạnh lùng vọng ra:  - Mắc mớ gì đến lão!
  Lý Trường Thanh tuy là người trầm tĩnh, giờ cũng giận run, gằn giọng:  - Cô nương có biết ai là trang chủ nơi này chăng?
  Vậy mà giọng người trong xe như còn giận hơn, lớn tiếng:  - Mở cửa, mở cửa mau!  Để ta ra nói chuyện với lão.
  Hai tên nam tử áo tím vội vàng xuống ngựa, chạy đến gầm xe lấy ra hai cây chổi quét dọn trước cửa xe sạch sẽ. Từ trong xe, hai cô tiểu hoàn ôm một cuộn thảm hồng, trải dài dưới đất từ cửa xe.
  Kim Bất Hoán khoanh tay trước ngực, con mắt láo liên.
  Cặp mắt Từ Nhược Ngu mỗi lúc một thêm lớn.
  Liễu Ngọc Như tuy tỏ vẻ khinh thường, nhưng trong lòng thầm nghĩ... “Cô gái này là ai mà khẩu khí lớn vậy, dám vô lễ với Nhân Nghĩa Trang chủ như thế? Không biết người ở đâu? Dáng dấp ra sao?”
  Có lẽ dáng dấp của thiếu nữ kia có xinh đẹp hay không mới là chuyện mà cô quan tâm nhất, nên cũng mở to hai mắt hướng về phía cửa xe.
  Từ trong buồng xe bỗng vọng ra tiếng cười lớn, một cậu bé cỡ ba thước toàn thân đỏ choé nhảy ra. Giọng nói khi nãy rõ ràng là của thiếu nữ, tiếng cười kia lại như trẻ con. Cậu bé ấy thân thể mập mạp, hai tay trắng nần, đầu thắt mười mấy đuôi sam nhỏ dựng đứng. Cậu ta mặc bộ đồ đỏ, mang đôi giầy đỏ, mang mặt nạ đỏ che hết khuôn mặt, chỉ lộ ra đôi mắt to tròn. Cậu bé ấy chẳng khác gì đồng tử trong bức họa Hỏa Hài Nhi.
  Liễu Ngọc Như giật mình buột miệng hỏi:  - Vừa rồi có phải là ngươi?
  Hỏa Hài Nhi cười hì hì:  - Đó là Thất tiểu thơ nhà ta, cô nương chờ xem đi, nàng so với cô nương còn xinh đẹp hơn nhiều.
  Liễu Ngọc Như không ngờ cậu bé này nói đúng tâm sự của mình, đỏ mặt mắng:  - Tiểu quỷ, người nào bất kể xinh đẹp hay không...
  Từ cửa xe xuất hiện một bóng trắng nổi bật trên nền thảm hồng tươi dưới ánh nắng bạc, thân ảnh lung linh, dáng dấp lãng mạn, yểu điệu thướt tha, thần thái sang trọng. Diện mạo của nàng đẹp xinh không cách chi tả xiết, mắt to mũi thẳng miệng nhỏ má hồng. Nếu không phải tận mắt trông thấy, khó tin rằng trần gian lại có giai nhân tuyệt sắc đến nhường kia.
  Liễu Ngọc Như thường cho rằng mình xinh đẹp, nay cũng có chút mặc cảm tự ti, không khỏi ghen thầm, cười lạnh:  - Không sai, quả nhiên tuyệt đẹp. Nhưng dù đẹp như thiên tiên cũng không thể vô lễ với Nhân Nghĩa Trang chủ. Cô nương dựa vào thế lực nào mà ngang tàng như vậy? 
  Tuyệt sắc giai nhân bạch y thiếu nữ đáp lời ngay:  - Cô nương dựa vào thế lực nào mà muốn biết?
  Nét mặt lạnh lùng, giọng nói đanh thép, thật là xinh đẹp như hoa tươi, lạnh lùng như băng lãnh.
  Lý Trường Thanh trầm giọng:  - Liễu cô nương đã nói lời lão phu muốn hỏi. 
  Thiếu nữ áo trắng nghiêng đầu nhìn lão:  - Chẳng lẽ giận sao?
  Mặt Lý Trường Thanh sậm lại, không nói một lời. Thiếu nữ áo trắng chợt phá lên cười. Nét đẹp lạnh lùng của nàng điểm thêm nụ cười, liền trở nên ngọt ngào khả ái vô cùng. Nam nhân nào có lòng gang dạ sắt, chắc cũng phải tan trước nụ cười duyên quyến rũ của nàng. 
  Nàng vừa cười vừa nhìn Lý Trường Thanh:  - Thẹn thùng chưa kìa! Già vậy rồi mà còn nổi cáu với cháu nhỏ sao? Mắc cỡ chết người đi!
  Gương mặt nũng nịu tinh nghịch, vừa rồi với vẻ lạnh lùng trông nàng như hai mươi tuổi, bây giờ nhìn nàng chẳng khác gì cô bé mười hai. 
  Mọi người thấy nàng trong phút chốc đổi thay như vậy, cũng ngây người.
  Lý Trường Thanh cũng ấp úng:  - Cô nương... ngươi...
  Thường ngày vốn là người ung dung trầm tĩnh, mà giờ này Lý Trường Thanh một câu nói cũng không xong.
  Thiếu nữ áo trắng bật cười:  - Lý Nhị thúc, không nhận ra cháu sao?
  Lý Trường Thanh:  - À, cái này, có lẽ già cả mắt kém...
  Thiếu nữ áo trắng:  - Chín năm trước, thúc thúc nhớ kỹ chút đi...
  Lý Trường Thanh nhíu mày:  - Nghĩ không ra! 
  Thiếu nữ áo trắng cười:  - Thúc thúc, rõ chán! Chín năm trước, hôm đó mưa tầm tã, thúc thúc như con vịt ướt lệt bệt tới nhà cháu đó.
  Lý Trường Thanh bật thốt lên:  - Chu gia? Cô nương là Chu gia thiên kim tiểu thơ?
  Thiếu nữ áo trắng vỗ tay cười lớn:  - Đúng rồi! Ngày thúc thúc tới chơi, cháu là con bé ăn vạ nằm lăn lộn giữa nhà đòi kẹo đó.
  Nàng tới gần, mân mê chòm râu của Lý Trường Thanh, cười tươi:  - Nếu thúc thúc còn giận, thì cháu đây, thúc thúc muốn mắng muốn đánh, cháu cũng chịu thôi, là phận vãn bối mà...
  Lý Trường Thanh xông xáo giang hồ bấy lâu, đã trải qua không biết bao nhiêu sóng to gió lớn, đối đầu với không biết bao nhiêu nhân vật lợi hại, vậy mà giờ đây trước cô gái này, chẳng biết phải làm sao. Mới đó lão còn đang tức giận, mà chỉ trong chớp mắt, cái giận chẳng biết đi đâu. 
  Lão cười khổ:  - Thời gian qua mau quá, mới ngày nào... Đâu ngờ cháu gái bây giờ đã dáng dấp như ngọc vậy rồi. Lệnh tôn có khỏe không?  
  Thiếu nữ áo trắng cười:  - Những năm gần đây có nhiều người xin tiền cha cháu. Ông không cho không được, cho rồi thì cứ buồn cứ lo, buồn lo tới tóc râu bạc trắng...
  Lý Trường Thanh nghĩ đến tính tình bủn xỉn của cha nàng, không nhịn được cười nói:  - Chín năm trước, lão phu vì Nhân Nghĩa Trang tới nhờ lệnh tôn giúp đỡ. Mặc dù lệnh tôn đã rộng rãi góp cho hơn vạn lượng vàng, nhưng nhìn cái dáng của ông, có vẻ như đau lòng lắm.
  Thiếu nữ áo trắng tủm tỉm:  - Thúc thúc không biết, sau khi thúc thúc đi rồi, cha cháu còn đau lòng hơn ba ngày ba đêm, cơm nuốt không trôi, rượu cũng không dám uống, luôn là tiết kiệm, muốn để dành cho được vạn lượng vàng vừa mới cho đi. Báo hại anh chị em chúng cháu, muốn ăn thịt, phải trốn chui trốn nhủi trong nhà bếp mà ăn đó.
  Lý Trường Thanh bật cười lớn, vui vẻ nắm bàn tay nhỏ bé của nàng cùng bước vào đại sảnh. Hết thảy mọi người đều bị phong thái hồn nhiên vui tươi của nàng quyến rũ, vô tri vô giác cũng theo vào. Ngay cả Thiên Pháp đại sư, tính tình nghiêm trang không nói cười linh tinh, vậy mà giờ này cũng đang ... tủm tỉm.   
  Kim Bất Hoán ở lại sau cùng, lặng lẽ kéo áo Từ Nhược Ngu:  - Nha đầu này chắc là con gái của Hoạt Tài Thần Chu lão. 
  Từ Nhược Ngu:  - Nhất định không sai! 
  Kim Bất Hoán:  - Xem ra cơ hội tôi cùng Từ huynh hợp tác đã đến.
  Từ Nhược Ngu:  - Hợp tác cái gì?  
  Kim Bất Hoán cười quỷ:  - Với tài mạo của Từ huynh, thêm cái xảo kế của tôi, thì lo gì không thể khiến cô nàng này rơi vào vòng tay của Từ huynh? Lúc đó, Từ huynh coi như là tài sắc song thu, sự nghiệp tình duyên trọn vẹn, khiến người trong võ lâm phải kính nể. Huynh đệ ta đây theo sau lưng Từ huynh, cũng nở mặt nở mày lây. 
  Từ Nhược Ngu lộ vẻ vui mừng, nhưng lại cau mày:  - Có lẽ cũng không dễ...
  Kim Bất Hoán ngắt lời:  - Có gì mà không dễ? Chẳng lẽ Từ huynh không tự tin vào tài mạo của mình, nên không dám vọng động?
  Từ Nhược Ngu nhướng mắt:  - Ai nói ta không dám?
  Kim Bất Hoán cười gian xảo:  -  Vậy thì phải thừa dịp này mà ra tay, muốn động thì phải nhanh lên một chút. 
  Thình lình sau lưng có tiếng người mắng lớn:  - Đồ súc sinh, hai tên súc sinh! 
  Từ Nhược Ngu và Kim Bất Hoán cùng giật nẩy mình xoay lại. Hỏa Hài Nhi đang đứng chống nạnh, mắt chằm chằm nhìn họ. 
  Kim Bất Hoán nổi giận nạt:  - Tiểu súc sinh, ngươi mắng ai?  
  Hỏa Hài Nhi:  - Mắng ngươi! Ngươi là súc sinh!
  Hỏa Hài Nhi đột nhiên nhảy lên, nhanh tay xáng Kim Bất Hoán ba bạt tai liên tiếp. Kim Bất Hoán danh tiếng trong giang hồ, nay bị tiểu hài tử nào là quát mắng nào là tát mặt, thật cũng khó mà tin nổi.
  Kim Bất Hoán vừa giận vừa thẹn, mắng to:  - Tiểu súc sinh!
  Hắn đưa tay ra định chụp đầu cậu bé. Chỉ thấy bóng đỏ thoáng qua trước mặt, Hỏa Hài Nhi đã chạy thẳng vào đại sảnh. 
  Từ Nhược Ngu:  - Không xong rồi, tiểu quỷ đã nghe chuyện của ta.
  Hắn vội vã xoay người, dường như muốn rút.
  Kim Bất Hoán nắm tay hắn lại:  - Sợ gì? Kế hoạch vừa được quyết định, dầu gì cũng phải thực hiện chứ.
  Từ Nhược Ngu chỉ đành để hắn kéo vào trong. 
  Hỏa Hài Nhi đã đứng bên cạnh thiếu nữ áo trắng, thấy họ đi vào, chỉ tay nói:  - Hai kẻ súc sinh vào kìa. 
  Lý Trường Thanh đằng hắng:  - Tiểu hài tử không nên nói bậy. 
  Hỏa Hài Nhi lớn tiếng:  - Hai người họ bàn với nhau muốn gạt Thất cô nương nhà ta. Lão nhân gia coi thử, hai người này không phải là súc sinh thì là cái gì?
  Lý Trường Thanh tuy không nói lời nào, nhưng mắt nhìn hai người chăm chú. Từ Nhược Ngu mặt đỏ bừng bừng. Kim Bất Hoán thì vẫn tỉnh khô, vẻ mặt vênh váo.
  Thiếu nữ áo trắng Thất cô nương lạnh lùng:  - Hai người này là ai?
  Mới vừa cười tươi, thần sắc của nàng nay lại lạnh như băng, chỉ trong nháy mắt, như đã đổi người. 
  Liễu Ngọc Như nhanh nhảu trả lời:  - Hai vị này, một là Kiến Nghĩa Dũng Vi Kim Bất Hoán. Hắn còn có thêm hai biệt hiệu, thấy tiền sáng mắt và thấy lợi quên nghĩa, so với cái trước nổi danh hơn nhiều. 
  Thất cô nương cười gằn:  - Hai biệt hiệu sau xem ra hợp với hắn hơn.
  Kim Bất Hoán mặt không đổi sắc, vòng tay cười:  - Cô nương quá khen!
  Liễu Ngọc Như cười khanh khách:  - Da mặt của Kim huynh thật đúng là dày nhất trong thiên hạ, chỉ sợ ngay cả đao kiếm cũng không chém được. 
  Thất cô nương lại hỏi:  - Còn người kia là ai?
  Liễu Ngọc Như:  - Đó cũng là một vị danh tiếng, người giang hồ gọi là Ngọc Diện Dao Cầm Thần Kiếm Thủ Từ Nhược Ngu. Nghe tên tưởng nhược và ngu, nhưng thật ra thì hắn không ngu, thông minh hơn người khác nhiều. 
  Thất cô nương ngưng mắt nhìn hai người, rồi cười khẩy:  - Hai người mà cũng muốn ăn thịt thiên nga? Thật buồn cười! Người như thế cũng xứng xưng danh võ lâm đại cao thủ? Thật khó thừa nhận...
  Nụ cười của nàng đẹp lộng lẫy, nhưng trong tiếng cười duyên dáng yêu kiều đầy vẻ ngạo mạn khinh miệt, thật cũng làm người khó chịu. 
  Mặt Từ Nhược Ngu từ tái nhợt đến đỏ bừng.  
  Kiều Ngũ hầm hầm:  - Đồ vô sỉ! Thứ bại hoại!
  Đạo nhân Đoạn Hồng Tử khinh bỉ nhổ nước bọt.
  Thiên Pháp đại sư mặt trầm như nước. 
  Liễu Ngọc Như khẽ thở dài:  - Nếu biết thất đại cao thủ có người như vậy, tôi thật cũng chẳng dám tự nhận mình trong ấy.
  Từ Nhược Ngu chạy vội ra ngoài. 
  Kim Bất Hoán tuy là lấn thiện sợ ác, giờ cũng thẹn quá thành giận, lầm thầm... “Cho dù ả nhiều tiền, chẳng lẽ võ công hơn được lão tử ta sao? Lão tử ta phải dạy ả một bài học”. Nhưng hắn bình sanh không dám ra tay nếu không chắc phần thắng. Tuy tin mình sẽ thắng, lại vẫn sợ vạn nhất sẽ thua. Hắn liền đổi ý, đuổi theo Từ Nhược Ngu, kéo hắn ra sau cửa. 
  Từ Nhược Ngu dậm chân bực tức:  - Ngươi hại ta vậy chưa vừa lòng sao, còn níu kéo cái gì?
  Kim Bất Hoán lạnh lùng:  - Bỏ cuộc sao?
  Từ Nhược Ngu vẫn còn hậm hực:  - Không bỏ thì làm được gì?
  Kim Bất Hoán nhăn nhở cười:  - Nếu là tôi, với giai nhân tuyệt sắc nhường ấy, chưa bị đánh vỡ đầu là quyết không bỏ cuộc đeo đuổi. Bỏ nửa chừng chỉ tổ cho người nhạo báng?
  Từ Nhược Ngu ngửa mặt than:  - Nhạo báng? Bị người nhạo báng cũng chịu thôi. Người ta đã vô tình, tôi làm gì hơn được.
  Kim Bất Hoán ngắt lời:  - Thật khờ, ai nói nàng vô tình với Từ huynh?
  Từ Nhược Ngu giật mình lúng túng:  - Nhưng nếu nàng không vô tình, sao lại... sao lại khinh miệt tôi như vậy? Thôi thôi...
  Hắn xoay người bước đi. 
  Kim Bất Hoán:  - Buồn cười chưa! Tâm ý con gái, huynh chẳng hiểu chút nào cả sao?
  Chẳng cần ai níu kéo, Từ Nhược Ngu đã dừng lại. 
  Kim Bất Hoán nói tiếp:  - Cho dù nàng có để ý đến huynh đi nữa, trước mặt đông người như vậy, sao dám nói ra.
  Từ Nhược Ngu ngẩn người:  - Cũng đúng...
  Kim Bất Hoán:  - Cần phải hiểu tâm tình thiếu nữ một chút. Thật ra, nàng càng để ý thì càng phải hành hạ huynh, thử xem huynh có thật lòng quyết ý hay không. Nếu huynh chưa lâm trận đã bỏ chạy, có phải chăng đã phụ lòng nàng?
  Từ Nhược Ngu mừng rỡ:  - Nàng... để ý? Theo ý Kim huynh, đệ phải làm gì?
  Kim Bất Hoán:  - Vừa rồi mềm không xong, bây giờ phải cứng.
  Từ Nhược Ngu:  - Cứng? Cứng được sao?
  Kim Bất Hoán:  - Lại không hiểu rồi. Phần lớn các thiếu nữ đều sùng bái anh hùng. Huynh đã tuấn mỹ như vậy, chỉ cần thêm chút khí khái, thiếu nữ nào có thể vô tình với huynh?
  Từ Nhược Ngu vỗ tay:  - Không sai! Nếu Kim huynh không chỉ điểm, tiểu đệ chẳng nhận ra.  Nhưng làm sao để cứng, xin Kim huynh chỉ giáo!
  Kim Bất Hoán:  - Chỉ cần huynh chớ lâm trận bỏ chạy, kiên trì cùng tôi chịu cho đến cùng. 
  Nói xong hắn đi vào đại sảnh. Tinh thần Từ Nhược Ngu thêm phấn khởi, sửa sang áo quần, theo tên chột đi vào. 
  Nơi đại sảnh, Lý Trường Thanh đang cùng Thất cô nương nói cười luôn miệng. Thất cô nương đối với Lý Trường Thanh rất ngây thơ, nhưng với người khác thì chẳng để ý tới. Quần hào mặc dù rất có cảm tình với nàng, nhưng thấy vẻ kiêu căng kia cũng hơi bực bội. 
  Thiên Pháp đại sư đứng lên, lại muốn phất áo ra về. Những người khác cũng muốn cáo từ. 
  Lý Trường Thanh:  - Lần này cháu gái tới đây thăm thúc thúc à?
  Thất cô nương duyên dáng cười:  - Cháu vốn cũng muốn nói rằng đến đây thăm thúc thúc, nhưng lại không thể lừa lão nhân gia. Chỉ mong thúc thúc đừng giận!  
  Lý Trường Thanh vuốt râu cười:  - Thế cháu gái vô tình đi ngang...
  Thất cô nương:  - Cũng không phải! Cháu tới đây tìm người.  
  Lý Trường Thanh:  - Tìm ai?  Người ấy ở chỗ này sao?
  Thất cô nương:  - Nơi đại sảnh này.
  Quần hào nghe lời nàng, đều không khỏi không chú ý. Nơi đại sảnh này chỉ có mấy người, ai là người mà thiên kim tiểu thơ của đệ nhất hào phú Hoạt Tài Thần tìm kiếm? Thiên Pháp đại sư cũng dừng chân. Cho dù hắn có dày công tu tịnh, nhưng trong lòng vẫn mang cái háo thắng tự kiêu, lại không nhận truyền nhân. Nghe nàng nói, hắn cũng không khỏi âm thầm nghĩ ngợi... “Chẳng lẽ nàng đã từ lâu mến danh bổn tọa, tới đây muốn cầu cạnh chi chăng?” Hắn đưa mắt nhìn quanh, thấy ai cũng mang cái vẻ mặt ngây ngây ngộ ngộ như có cùng tâm sự với hắn.  
  Lý Trường Thanh chớp mắt:  - Đương kim cao thủ trong thiên hạ hiện đang ở cả đây. Thế người cháu gái tìm là ai?
  Thất cô nương không quay đầu lại, đưa đầu ngón tay chỉ về phía sau:  - Người ấy!  
  Quần hào không kiềm được đều nhìn theo ngón tay nàng. Ngón ngọc chỉ thẳng tới góc phòng, nơi thiếu niên lãng tử đang đứng yên bất động. 
  Thất cô nương thủy chung không để mắt đến chàng, vậy mà ngón tay chỉ thẳng vào người chàng, cũng đủ hiểu dù nàng ngoài mặt không nhìn, có lẽ đã âm thầm chú ý. Quần hào trong lòng cũng có chút thất vọng... “Thì ra nàng chẳng đến tìm ta. Không hiểu sao tiểu tử nghèo kia có thể lay động lòng mỹ nhân cao sang như vậy.” Quần hào rất đỗi ngạc nhiên, chẳng hiểu vì sao nàng không quản ngàn dặm xa xôi tìm chàng. 
  Thiếu niên kia lại vội ho một tiếng, đứng lên vòng tay nói nhanh:   - Vãn bối cáo từ!
  Chàng vừa nói vừa đi nhanh ra cửa. Một thân ảnh đỏ vọt lên chặn trước mặt chàng.
  Hỏa Hài Nhi chống nạnh lớn tiếng:  - Giỏi, lại muốn đi! Chẳng lẽ không biết Thất cô nương nhà ta tìm ngươi khổ sở biết bao? 
  Thất cô nương cắn môi dậm chân:  - Được, anh muốn đi, anh đi đi..., anh đi, em... em...
  Mắt nàng long lanh, giọng nói nghẹn ngào, không nói thêm được...
  Thiếu niên lãng tử cười khổ:  - Tiểu thơ, sao phải khổ vậy?
  Hỏa Hài Nhi hét lớn:  - Giỏi! Đồ vô tâm, còn dám nói vậy! Quên Thất cô nương đối đãi với ngươi thế nào rồi sao?
  Thiếu niên lãng tử vừa là ho khan rồi lại thở dài. Thất cô nương vừa là dậm chân rồi lại gạt lệ. Quần hào vừa là ngạc nhiên rồi lại thú vị. 
  Ai cũng dễ dàng nhận thấy, Thất cô nương cao ngạo kia rất có tình ý với thiếu niên này, nhưng chàng như không có ý làm vừa lòng mỹ nhân, lại một lòng muốn chạy. 
  Liễu Ngọc Như liếc mắt nhìn chàng, cau mày thầm nghĩ... “Cũng lạ! Nam nhân trong thiên hạ chết sạch rồi sao, Thất cô nương lại để mắt đến tên vô dụng này?” Lý Trường Thanh vuốt râu nhìn thiếu niên lãng tử mỉm cười, cảm thấy chàng chẳng phải hạng tầm thường. Hoa Tứ Cô dường như cũng đồng tình với lão.
  Kim Bất Hoán cùng Từ Nhược Ngu nghênh ngang bước vào. Quần hào thấy hai người mày dày mặt dạn, cũng không khỏi cau mày. 
  Kiều Ngũ cả giận:  - Hai người bọn ngươi còn muốn trở vào để mất mặt sao?
  Kim Bất Hoán lờ như không nghe, đi tới trước mặt Thất cô nương, vòng tay trơ trẽn:  - Xin mời! 
  Từ Nhược Ngu cũng lập tức nói theo:  - Xin mời! 
  Thất cô nương còn đang tức thiếu niên kia chưa có chỗ phát tiết, nổi giận trợn mắt nhìn hai người mắng lớn:  - Cút! Cút mau!
  Từ Nhược Ngu hoảng hồn. 
  Kim Bất Hoán mặt không đổi sắc, cười hì hì:  - Cô nương có cách nào làm tại hạ ‘cút’ được chăng? Tại hạ thật cũng muốn biết. 
  Hắn vừa nói vừa lấy tay ngoắt Từ Nhược Ngu.
  Từ Nhược Ngu vội ưỡn ngực, hắng giọng lớn tiếng:  - Kim huynh xưng hùng võ lâm không ai không biết. Cô nương lại vô lễ với hắn như thế, thật coi anh hùng thiên hạ chẳng ra gì sao?
  Tên này cho dù có hơi nhút nhát nhu nhược, nhưng cái tài ăn nói cũng không tệ. Lúc này hắn ưỡn ngực cứng cỏi mà nói, xem ra cũng có mấy phần khí khái anh hùng.
  (Hết hồi 1)
   
   
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 13.08.2017 00:39:28 bởi Hà Châu Ngọc Trân >
  Phong nhứ phiêu tàn dĩ hóa bình, liên nê cương thiến ngẫu ti oanh, trân trọng biệt niêm hương nhất biện, kí tiền sinh.
  Tình đáo nùng thì tình chuyển bạc, nhi kim chân cá hối đa tình, hựu đáo đoạn tràng hồi thủ xử, lệ thâu linh.

   
  #2
   bumfashion

   • Số bài : 3
   • Điểm: 0
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 31.05.2017
   • Nơi: tphcm
   • Trạng thái: offline
   Re:Võ Lâm Ngoại Sử (Nguyên tác: Cổ Long. Chuyển ngữ: Hà Châu Ngọc Trân) 30.06.2017 21:44:24 (permalink)
   0
   truyện không có hình hả bạn
    
   #3
    Hà Châu Ngọc Trân

    • Số bài : 7
    • Điểm: 0
    • Điểm thưởng : 0
    • Từ: 20.03.2017
    • Trạng thái: offline
    Re:Võ Lâm Ngoại Sử (Nguyên tác: Cổ Long. Chuyển ngữ: Hà Châu Ngọc Trân) 01.07.2017 19:52:27 (permalink)
    0
    Bản dịch này không có xuất bản thành sách , nên không có hình. Chỉ có cái bìa tôi làm chơi thôi (attached), mời bạn góp ý!
    Thân mến 
     

     
    <bài viết được chỉnh sửa lúc 02.07.2017 21:15:05 bởi Hà Châu Ngọc Trân >
    Attached Image(s)
     
    #4
     Hà Châu Ngọc Trân

     • Số bài : 7
     • Điểm: 0
     • Điểm thưởng : 0
     • Từ: 20.03.2017
     • Trạng thái: offline
     Re:Võ Lâm Ngoại Sử (Nguyên tác: Cổ Long. Chuyển ngữ: Hà Châu Ngọc Trân) 02.07.2017 21:14:21 (permalink)
     0
     Hồi 2 – Giai Nhân Đại Náo
     Thất cô nương lạnh lùng nhìn hai người.  
     Hắn vừa dứt lời, nàng nhoẻn miệng cười thật tươi:  - Hay lắm, vậy mới xứng là một nam tử chân chính.
     Từ Nhược Ngu mừng rỡ, thầm nghĩ... “Kế của Kim huynh thật là hay!”
     Ngoài miệng hắn lại nói:  - Vậy từ nay về sau, nàng đừng ngông cuồng coi dưới mắt không còn ai nữa nhé!
     Hắn ưỡn cao ngực, nhưng giọng nói thì đã xìu hẳn xuống.
     Thất cô nương nghiêng đầu cười duyên:  - Từ nay về sau, chẳng dám coi thường hai vị!
     Từ Nhược Ngu mặt mày tươi roi rói:  - Hay! Hay lắm!
     Thất cô nương vừa cười vừa nói:  - Hai vị coi, tôi chỉ là một cô gái yếu đuối, lại mang theo đứa trẻ kia, sao có thể là đối thủ của hai vị? Hai vị lại biết tùy cơ ứng biến, lúc mềm lúc cứng, thật hiếm thấy trên giang hồ. Tôi làm sao dám xem nhẹ hai vị.
     Nàng càng nói nụ cười càng ngọt. Từ Nhược Ngu càng nghe càng say, mặt nóng lên lúc đỏ lúc hồng, ngơ ngơ ngẩn ngẩn, mới vừa đắc ý cao hứng đó, nay lại như bay bổng trên chín tầng mây.
     Kim Bất Hoán nạt nộ:  - Đàn bà con gái ra đường, nói chuyện cuồng ngạo, làm việc nghênh ngang, lão gia ở nhà không dạy dỗ à.
     Thất cô nương nhướng đôi mắt đẹp nhìn hắn:  - Nói vậy là muốn giáo huấn tôi sao?
     Kim Bất Hoán:  - Không sai! Nàng thấy Từ huynh là thiếu niên anh tuấn, lịch sự lễ độ, khi dễ hắn đâu được? Từ huynh mặc dù khiêm nhường với cô nương, nhưng hắn không quen nhìn cái loại người cao ngạo như cô. Từ huynh nói sao?
     Từ Nhược Ngu ho khan một tiếng, không đáp.
     Thất cô nương đưa tay khẽ vén tóc mai, mỉm cười:  - Nói vậy, động thủ nha!
     Hỏa Hài Nhi còn đang lôi kéo chàng thiếu niên lãng tử, nghe vậy liền lớn tiếng:  - Bằng vào hai cái tên này, cần gì cô nương phải ra tay!
     Kim Bất Hoán:  - Cả hai cùng lên một lượt cũng không sao.
     Đoạn Hồng Tử nãy giờ mặt mày hầm hầm ngồi yên bất động, bỗng cười nhạt lên tiếng:  - Kim Bất Hoán, có cần ta nói cho ngươi rõ không?
     Kim Bất Hoán hất mặt:  - Tại hạ cầu cũng không được!
     Đoạn Hồng Tử chầm chậm nói:  - Hoạt Tài Thần, thân phụ của cô nương này vốn là một hào phú, nhưng mấy mươi năm nay không có một mống nào trong hắc đạo dám đụng tới ông ta, ngươi có biết tại sao chăng?
     Kim Bất Hoán cười hăng hắc:  - Chắc sợ bạc của lão tẩm độc chứ gì?
     Nói xong đắc ý, hắn ngửa cổ cười to. Nhưng khi thấy Đoạn Hồng Tử lầm lầm nhìn mình, mặt hắn tái mét, tiếng cười tắt nghẹn nơi cổ họng.
     Đoạn Hồng Tử lạnh lùng nói tiếp:  - Ngươi không phải là muốn nghe sao? Cho dù ngươi không muốn nghe, bần đạo vẫn phải nói. Xưa nay trong chốn võ lâm có không ít cao nhân, người thì tránh thù, kẻ thì tránh họa, cùng nhau tá túc nơi ‘Hoạt Tài Thần’. Tuy coi tiền như mạng sống, nhưng Chu lão đối với những người này rất vẹn nghĩa trọn tình. Do đó mà mấy chục năm nay, nhà của Hoạt Tài Thần đã thành đầm rồng hang hổ. Đừng nói ai khác, người bạn nhỏ theo hầu Chu cô nương đây cũng không phải người dễ chọc. Ngươi muốn dạy người, coi chừng bị người dạy đó.
     Kim Bất Hoán chỉ Hỏa Hài Nhi:  - Đạo trưởng nói chính là thằng nhỏ này?
     Đoạn Hồng Tử:  - Trừ cậu ấy ra, ở đây còn ai là người bạn nhỏ?
     Kim Bất Hoán không nhịn được, bật cười ha hả:  - Đạo trưởng nói chính là thằng nhỏ này? Coi bộ tâng bốc nó quá làm giảm uy phong của mình! Chỉ bằng cái thằng tiểu quái vật này, cho dù luyện võ công cả đời, có thể thắng một trong Trung Nguyên võ lâm thất đại cao thủ sao?
     Đoạn Hồng Tử lạnh lùng:  - Nếu ngươi không tin, thử đi!
     Kim Bất Hoán:  - Dĩ nhiên là phải thử!  
     Hắn bắt đầu xăn ống tay áo lên chuẩn bị động thủ.
     Kiều Ngũ cũng xăn tay áo, nhưng mới cuộn lên, liền bị Hoa Tứ Cô nhẹ nhàng kéo xuống.
     Hoa Tứ Cô hỏi khẽ:  - Ngũ ca định làm gì?
     Kiều Ngũ:  - Không thấy thằng mắc dịch kia muốn bắt nạt tiểu hài nhi sao? Người khác không nghe không thấy không hỏi, nhưng Kiều Ngũ đây thấy không thuận mắt.  
     Hoa Tứ Cô mỉm cười:  - Người khác không nghe không thấy không hỏi, bởi vì Thất cô nương thật ngông cuồng kiêu ngạo, ý mọi người muốn xem bản lãnh của nàng bao lớn. Lý lão tiền bối cũng an lòng khoanh tay đứng nhìn, ca ca biết vì sao chăng? Chẳng lẽ lão nhân gia chỉ muốn nhìn cảnh náo nhiệt?
     Kiều Ngũ cau mày nói:  - Cũng đúng, tôi thấy có chút kỳ kỳ.
     Hoa Tứ Cô nói nhỏ:  - Lý lão tiền bối đã có ý nghi ngờ tiểu hài nhi kia, nên còn chưa lên tiếng cản ngăn.
     Kiều Ngũ:  - Tiểu hài nhi nhỏ tuổi như vậy, có gì khả nghi?
     Hoa Tứ Cô:  - Tôi nhất thời cũng chưa rõ. Tóm lại tiểu hài nhi này có nhiều chỗ kỳ lạ, không chừng còn là... Ca ca chờ xem thì sẽ biết.  
     Kiều Ngũ nhíu mày lẩm bẩm:  - Như vậy, tôi chờ coi.
     Kim Bất Hoán cứ xăn tay áo lên xuống cả ngày vẫn chưa động thủ, kéo Từ Nhược Ngu qua một bên chít chít chét chét chẳng biết nói gì. Lý Trường Thanh, Đoạn Hồng Tử, Thiên Pháp đại sư đều nhìn Hỏa Hài Nhi không chớp mắt, thần sắc hết sức lạ lùng.
     Kiều Ngũ nhìn Hỏa Hài Nhi, bất giác cũng thấy nghi ngờ, âm thầm nghĩ ngợi... “Đứa nhỏ này vì sao mang mặt nạ kỳ lạ đó? Nó nhiều nhất chỉ mười một mười hai tuổi, sao nói chuyện lớn lối như vậy?”
     Hỏa Hài Nhi chỉ để ý lôi kéo thiếu niên lãng tử kia. Vẻ mặt chàng sầu khổ đến buồn cười. Thất cô nương đưa ánh mắt lạnh lùng nhìn Kim Bất Hoán, rồi chuyển sang thiếu niên lãng tử, dịu dàng nhìn mãi không thôi.
     Kim Bất Hoán kéo Từ Nhược Ngu qua một bên, nói nhỏ:  - Cơ hội tới!
     Từ Nhược Ngu:  - Cơ hội gì?
     Kim Bất Hoán:  - Cơ hội diễu võ dương oai, chẳng lẽ huynh còn không hiểu? Mau đem vài chiêu đánh ngã cái thằng tiểu quái vật kia, dạy cho nha đầu cao ngạo ấy sự lợi hại của huynh.
     Từ Nhược Ngu:  - Nhưng nó chỉ là đứa bé, làm sao tôi dám ra tay?
     Kim Bất Hoán cười lạnh:  - Thằng bé thì sao? Huynh không nghe quỷ đạo nhân Đoạn Hồng Tử nói nó lợi hại ra sao? Nếu huynh đánh ngã nó, là nở mặt nở mày.
     Từ Nhược Ngu trầm ngâm, chợt mỉm cười lắc đầu:  - Kim huynh, lần này tiểu đệ không làm theo ý huynh được.
     Kim Bất Hoán:  - Lời này hiểu sao?
     Từ Nhược Ngu:  - Nếu tôi cùng đứa bé kia động thủ, thắng thì ai cũng cho là chuyện tất nhiên, vạn nhất mà thua thì mất mặt lắm. Sao huynh không ra tay, lại kêu tôi?
     Kim Bất Hoán lạnh lùng:  - Huynh thật không muốn động thủ?
     Từ Nhược Ngu cười:  - Xin nhường Kim huynh cơ hội diễu võ dương oai nở mặt nở mày này!
     Kim Bất Hoán nhìn hắn chằm chằm, chậm rãi từng tiếng:  - Không hối hận?
     Từ Nhược Ngu:  - Quyết không hối hận!
     Kim Bất Hoán cười lạnh:  - ‘Chó cắn Lữ Đồng Tân, không biết lòng người tốt’ (1).
     Nói xong, hắn xoay người đi.  
     Từ Nhược Ngu bần thần nhìn hắn, khẽ liếc Thất cô nương, chợt gọi:  - Kim huynh, chậm đã!
     Kim Bất Hoán không quay đầu lại:  - Chuyện gì?
     Từ Nhược Ngu:  - Hãy để cho... để cho tiểu đệ ra tay!
     Kim Bất Hoán:  - Không được! Huynh đã nói là ‘quyết không hối hận’ mà?
     Từ Nhược Ngu cười khan, ấp úng:  - Cái này... Hôm nay Kim huynh nhường cho tiểu đệ động thủ, ngày sau tiểu đệ nhất định sẽ có hậu lễ.
     Kim Bất Hoán đứng lại ra vẻ như cân nhắc một hồi, rồi chậm rãi quay người lại:  - Được rồi, đi đi!
     Từ Nhược Ngu mừng rỡ:  - Đa tạ Kim huynh!
     Hắn nhanh chân bước vào đại sảnh.  
     Kim Bất Hoán nhìn theo, nhếch mép cười mỉa mai, lẩm bẩm:  - Đúng là người ngu ngốc, ‘rượu mời không uống, uống rượu phạt’. Trời sanh chi cái đầu óc ngu si.
     Từ Nhược Ngu đi vào giữa đại sảnh lớn tiếng:  - Từ mỗ hôm nay vì tôn kính ba vị tiền bối, nên đến Nhân Nghĩa Trang không cầm kiếm. Nhưng nếu có ai muốn chỉ giáo, Từ mỗ xin lấy tay không đối phó.
     Thất cô nương vẫn nhìn thiếu niên lãng tử, lắc đầu cười:  - Tiểu tử này bị họ Kim xúi giục rồi!
     Hỏa Hài Nhi lôi chàng thiếu niên đến trước mặt Thất cô nương:  - Cô nương giữ hắn, chớ buông! Tôi phải đi giáo huấn người kia.  
     Thất cô nương bĩu môi:  - Không ai muốn giữ hắn? Để hắn đi là tốt nhất!  
     Tuy nói vậy, nàng cũng lặng lẽ đưa hai ngón tay kẹp cứng tay áo của thiếu niên dáng vẻ hào sảng kia.
     Thiếu niên lãng tử thở dài:  - Hết nơi gây chuyện, sao lại tới đây?
     Thất cô nương:  - Ai tính khí như anh vậy, người ta đánh má trái, anh đưa luôn má phải cho người đánh. Em không chịu nổi bị người khác ức hiếp.
     Thiếu niên lãng tử cười khổ:  - Giỏi thật! Có gan làm có gan chịu, đừng bắt người khác thay em dọn dẹp nha!
     Thất cô nương xẵng giọng:  - Không cần anh lo! Anh yên tâm, em có chết cũng không cần anh lo.  
     Nàng quay đi như không để ý tới chàng, nhưng hai ngón tay vẫn kẹp cứng tay áo của chàng nhất định chẳng buông. Thiếu niên lãng tử đứng yên bên nàng lắc đầu cười khổ.
     Hỏa Hài Nhi nghênh ngang đi tới trước mặt Từ Nhược Ngu, nhìn hắn từ trên xuống dưới, rồi lại từ dưới lên trên, cười khì:  - Đập lộn nha, chờ cái gì?
     Từ Nhược Ngu thấp giọng:  - Từ mỗ vốn không nguyện cùng em giao thủ, nhưng...
     Hỏa Hài Nhi thở ra:  - Ai da, đánh thì đánh, cần gì dài dòng!
     Cậu bé tung người lên, bàn tay nhỏ nhắn hướng mặt Từ Nhược Ngu cho một bạt tai.  Tuy chiêu này chẳng có chi tuyệt xảo, nhưng cậu bé ra tay nhanh nhẹn vô cùng.
     Từ Nhược Ngu may mắn đã học được từ Kim Bất Hoán, biết đứa nhỏ này nói đánh là đánh ngay, nên đã sớm đề phòng, chuyển người nhanh qua bên tránh được, nếu không cũng đã mất mặt bị đứa bé đánh cho một chưởng.
     Hỏa Hài Nhi lại cười hì hì:  - Quả nhiên có chút môn đạo!  
     Miệng nói, hai tay ra chưởng, thân ảnh đỏ choé chớp động liên hồi, hai tay nhỏ bé chuyển tới chuyển lui múa may loạn xà ngầu, lại chẳng ra chiêu thức chi cả, cứ như bọn trẻ con đánh nhau ngoài đường. Nhưng giữa những chiêu thức ngộ nghĩnh đó hoàn toàn không có chút sơ hở. Cậu bé xuất thủ nhanh nhẹn vô cùng, không cho đối phương có dịp ngưng tay.
     Từ Nhược Ngu bị thất điên bát đảo, không thể ra công, nhưng khi thân hình chuyển động giữa những ánh chớp đỏ, thân pháp của hắn vẫn ung dung tiêu sái, làm người xem cũng thấy thoải mái nhẹ nhàng.
     Hoa Tứ Cô lặng lẽ nói với Kiều Ngũ:  - Ca ca nhìn tiểu tử này có gì lạ không?
     Kiều Ngũ cau mày:  - Tôi chưa từng thấy qua cách đánh này.
     Hoa Tứ Cô:  - Tiểu tử ấy không muốn ai nhìn ra lai lịch võ công của mình.
     Kiều Ngũ ngạc nhiên:  - Chẳng lẽ đứa nhỏ này có lai lịch bất thường?
     Hoa Tứ Cô:  - Nếu tầm thường, một đứa bé có thể ép Từ Nhược Ngu như vậy sao?
     Kiều Ngũ khẽ vuốt cằm, nhíu chặt chân mày.  
     Qua hồi lâu, Hoa Tứ Cô lại than:  - Tuy đứa nhỏ này không sử dụng võ công bổn môn, nhưng Từ Nhược Ngu cứ đánh đấm kiểu đó, sớm muộn gì cũng thua.
     Kiều Ngũ chăm chú nhìn, vừa vuốt cằm vừa gật đầu:  - Nếu Từ Nhược Ngu không thích làm dáng, võ công còn có thể tiến thêm một tầng.
     Từ Nhược Ngu vốn tự cho mình là phong lưu, ngay cả lúc cùng người giao đấu, cũng chỉ dùng đến những chiêu thức đẹp mắt. Những chiêu khó coi, có chết hắn cũng không chịu thi xuất.  Hỏa Hài Nhi đánh tới ba chưởng, nhắm trên đầu, dưới bụng, và bên trái của hắn, đều là những chỗ vốn không phòng thủ. Hoa Tứ Cô cùng Kiều Ngũ biết rõ nếu Từ Nhược Ngu xuất chiêu “Thiết Ngưu Canh Địa”, ít nhất cũng có thể tránh được. Nhưng hiềm vì chiêu này không được đẹp mắt, nên Từ Nhược Ngu không chịu sử dụng, lại ra “Phong Xuy Ngự Liễu”, tuy đẹp mắt nhưng không đỡ nổi đòn này.
     Kim Bất Hoán lắc đầu càu nhàu:  - Thà chết đẹp chứ không sống xấu!
     Nhưng hắn vẫn yên tâm, tin rằng Từ Nhược Ngu tuy khó thắng cũng không đến nỗi thua.
     Hoa Tứ Cô:  - Không biết Lý lão tiền bối đã nhìn ra chưa?
     Từ lúc nào lão nhân bệnh Tề Trí đã được Lãnh Tam đỡ đến bên cạnh Lý Trường Thanh, cũng đang chăm chú theo dõi thân ảnh của Hỏa Hài Nhi, thỉnh thoảng lại lặng lẽ trao đổi qua ánh mắt cùng Lý Trường Thanh.  
     Lý Trường Thanh hỏi nhỏ:  - Đại ca nhìn ra?
     Tề Trí trầm ngâm:  - Xem ra có bảy phần là đúng rồi.
     Kiều Ngũ càng nghe càng rối:  - Cái gì vậy?
     Hoa Tứ Cô thở dài:  - Đứa nhỏ này tuy đánh đấm chẳng ra chiêu thức gì, nhưng khi xuất thủ lại ít lộ sơ hở. Nếu không có mấy chục năm căn bản võ công, làm sao có khả năng đó?
     Kiều Ngũ cau mày:  - Nhưng cậu ấy nhiều nhất chỉ chừng mười tuổi...
     Hoa Tứ Cô ngắt lời:  - Chừng mười tuổi thì làm sao có mấy chục năm căn bản võ công, trừ phi người ấy tuổi vốn không nhỏ, chẳng qua là dáng dấp thấp bé, nên luôn đeo cái mặt nạ để không ai đoán ra tuổi thật.
     Kiều Ngũ lẩm bẩm:  - Mấy chục năm căn bản võ công, thân hình dáng dấp như đồng tử...
     Chợt nhớ ra một người, hắn bật thốt lên:  - Là bà ta?
     Hoa Tứ Cô:  - Xem ra có tám phần là đúng rồi.
     Kiều Ngũ rúng động:  - Khó trách bà nhiều năm chưa lộ diện, thì ra là ẩn nấp ở chỗ Hoạt Tài Thần.
     Hắn nhìn Thiên Pháp đại sư, thấp giọng:  - Không biết Thiên Pháp đại sư đã nhận ra chưa? Nếu nhận ra, chỉ sợ...
     Hoa Tứ Cô:  - Đâu chỉ Thiên Pháp đại sư, mà Liễu Ngọc Như, Đoạn Hồng Tử dường như cũng đã nhận ra, chỉ sợ cũng...
     Thiên Pháp đại sư đằng đằng sát khí, thân hình vạm vỡ đi thẳng tới chỗ Từ Nhược Ngu và Hỏa Hài Nhi đang đánh nhau.
     Thất cô nương đảo mắt nhìn bốn phía, bỗng quát:  - Mau!
     Hỏa Hài Nhi đang phi thân, nghe tiếng ‘mau’ liền gập người lại, hai cánh tay hơi chếch lên, trên không lật người lao thẳng tới Từ Nhược Ngu. Chiêu này biến hóa tinh vi, võ thuật tuyệt kĩ, uy lực cực mạnh thật đến kinh người.
     Lý Trường Thanh la lớn:  - ‘Phi Long Thức’!
     Từ Nhược Ngu thét lên, ngã xuống đất. Dù sao hắn cũng là nhân vật thành danh, chân tay mạnh mẽ, lúc này tuy bại nhưng bất loạn. Thân hình vừa rơi xuống đất, hắn sử dụng chiêu “Yến Thanh Thập Bát Phiên” liên tiếp lăn qua lại, vọt xa mấy trượng, nhảy lên đứng thẳng. Tuy không bị thương tích, nhưng hắn thất thần nhìn Hỏa Hài Nhi.
     Thất cô nương khẽ kêu:  - Chạy!
     Một tay lôi thiếu niên lãng tử, một tay kéo Hỏa Hài Nhi, định hướng chạy.  
     Chợt:  - A di đà phật!
     Câu niệm phật như tiếng chuông đồng muốn thủng lỗ nhĩ người. Thiên Pháp đại sư đã chặn đường của họ. Thân hình uy mãnh của hắn như ngọn núi sừng sững khó ai có thể vượt qua, áo cà sa trên người không gió mà tung, tướng pháp trang nghiêm oai nghi hùng dũng.
     Thất cô nương không nói, chạy qua hướng cửa sổ. Lãnh Tam, Đoạn Hồng Tử, Liễu Ngọc Như, Từ Nhược Ngu, và Kim Bất Hoán cùng chuyển động thân hình ngăn đường của ba người. Cả năm người sắc mặt nghiêm trọng, lộ vẻ giận dữ.
     Thiếu niên lãng tử khẽ than:  - Lá gan của em thật quá lớn! Biết người ta sẽ nhận ra lai lịch của bà, còn dám dẫn đến đây.
     Thất cô nương khẽ thở dài, nhìn chàng vùng vằng:  - Cũng vì anh! Muốn tìm anh, khổ sở gì em cũng trải qua, chuyện gì cũng dám làm.
     Sáu người kia đã vây quanh Thất cô nương, thiếu niên lãng tử, và Hỏa Hài Nhi.
     Thất cô nương mỉm cười diễm lệ:  - Các vị làm gì vậy?
     Thiên Pháp đại sư trầm giọng:  - Cô nương đã biết rõ, hỏi làm gì!
     Thất cô nương quay đầu nhìn Lý Trường Thanh:  - Lý Nhị thúc, khách của thúc thúc không để tụi cháu đi! Khách của thúc thúc khi dễ cháu!  
     Lý Trường Thanh đưa mắt nhìn Tề Trí, như bản thân mình không dám trả lời. Tề Trí khẽ chớp mắt, trong lúc nhất thời cũng chưa mở miệng. Sự tình đã hết sức nghiêm trọng.
     Quần hào cũng nín thở tĩnh khí, chờ câu trả lời của giang hồ đệ nhất trí giả, ai cũng biết một tiếng của lão đáng giá ngàn vàng, nói ra rồi vĩnh viễn sẽ không thay đổi.  
     Qua hồi lâu, Tề Trí trầm giọng:  - Ngày thành lập tệ trang, lệnh tôn đã đóng góp hào phóng. Bởi cái ơn ấy, Chu cô nương muốn tới muốn đi, không ai ngăn cản.
     Thất cô nương âm thầm thở phào nhẹ nhõm. Đám người Thiên Pháp đại sư cùng biến sắc.
     Tề Trí chậm rãi nói tiếp:  - Nhưng người cùng đi với Chu cô nương phải ở lại đây!
     Thất cô nương nháy mắt, đưa ngón tay chỉ vào thiếu niên lãng tử:  - Lão nhân gia nói chàng? Chàng đắc tội với ai?
     Tề Trí:  - Không phải hắn!
     Thất cô nương cười:  - Nếu không phải chàng, chỉ có tiểu hài tử này. Nó chỉ là thằng hầu, lão nhân gia muốn giữ nó lại phục dịch ở đây sao?
     Tề Trí sậm mặt, gằn giọng:  - Đã đến nước này, cô nương còn đùa?  
     Thất cô nương:  - Tôi không hiểu ý lão nhân gia!
     Tề Trí cười lạnh:  - Không hiểu? Lãnh Tam, đem tờ cáo thị kia cho nàng đọc.
     Lãnh Tam phóng nhanh ra ngoài.
     Thất cô nương kéo tay thiếu niên lãng tử. Tuy tay nàng hơi run, nhưng mặt vẫn điểm nụ cười, ra vẻ dửng dưng. Lãnh Tam trở vào mang theo tờ cáo thị.  
     Tề Trí đưa tay đón lấy, ngửa đầu cười:  - Tờ cáo thị này đã dán hơn bảy năm, không ngờ cũng có ngày gỡ xuống.
     Thất cô nương chớp mắt:  - Cái gì vậy?
     Tề Trí:  - Biết hay không, cô nương cũng cầm lấy mà đọc.
     Trở tay ném tờ cáo thị về phía Thất cô nương.
     Nàng nhặt tờ cáo thị lên, nói với Hỏa Hài Nhi và thiếu niên lãng tử:  - Hai người cũng cùng đọc.
     Cả ba ngồi xuống, chụm đầu vào đọc.
     Bản cáo thị viết:
     Hoa Nhị Tiên, còn gọi là ‘Thượng Thiên Nhập Địa’, là một trong ‘Thập Tam Thiên Ma’. Sau trận Hành Sơn, mười ba thiên ma chỉ còn người này sống sót, vì trước trận Hành Sơn người này đã mai danh ẩn tích, trong giang hồ không ai biết tin. Người này tuổi chừng năm mươi tới sáu mươi, thân hình như tiểu linh đồng tử, thích mặc áo đỏ, võ công lai lịch không rõ, dường như là truyền nhân của Ngũ Đại Ma cung chủ hơn sáu mươi năm trước. Bình sanh không dùng binh khí hay ám khí, khinh công tuyệt đỉnh, chưởng lực cực độc, được liệt vào hàng thứ sáu trong võ lâm. Ngũ Đài Sơn Ngọc Long đại sư, Hoa Sơn Liễu Phi Tiên, Giang Nam Đại Hiệp Đàm Thiết Chưởng đều chết về tay người này. Hơn mười năm trước, trong chốn võ lâm đồn đại người này đã chết bên sông Hoàng Hà. Trong vòng năm qua, phàm ai cùng người này có cừu oán, đều chết thảm vào đêm khuya, cả nhà già trẻ không một người thoát mạng, chết vì thương tích do độc môn chưởng pháp của người này. Đến nay đã có hơn một trăm bốn mươi mạng. Đồn rằng tính tình người này rất nhỏ mọn, dù là thù oán nhỏ nhặt, cũng quyết không bỏ qua. Nhân Nghĩa Trang chủ vốn không biết hung thủ, đã đích thân quan sát cẩn thận vết thương của từng thi thể, chứng thật không lầm. Người này khi còn nhỏ gặp nhiều thảm cảnh, từng bị người nhốt trong lồng hơn tám năm, bởi thế mà thân thể không lớn bình thường. Tính tình cũng đại biến, có ác cảm với thiên hạ, thích đánh trẻ em, hai tay máu tanh rất nặng, độc ác vô lường. Nếu ai bắt được, vô luận sống chết, thù ngân năm ngàn lượng bạc, tuyệt không nuốt lời.  Nhân Nghĩa Trang chủ cẩn ký.”  
     Thất cô nương tuy cầm tờ cáo thị, nhưng ánh mắt lặng lẽ ngó quanh. Ngoài sân, tám kị sĩ đã xuống ngựa, tay dắt cương sẵn sàng.  
     Đám người Thiên Pháp đại sư, ai nấy có vẻ kích động, như hận không được lập tức ra tay. Họ nể tình Nhân Nghĩa Trang chủ, nên đang cố nén bi phẫn trong lòng.
     Mắt Thất cô nương đảo tới vòng lui, rồi thì thầm cùng thiếu niên lãng tử:  - Hôm nay thoát hay không chỉ trông vào anh đó.
     Thiếu niên lãng tử vẫn nhìn vào bản cáo thị, chậm rãi nói:  - Việc đến nước này, anh cũng không có cách...
     Tuy tiếng nói phát ra, nhưng môi chàng lại không mấp máy.
     Thất cô nương hậm hực:  - Không có cách anh cũng phải lo! Quên ai cứu mạng anh sao? Quên ai kia đối đãi với anh thế nào sao?
     Thiếu niên lãng tử thở dài làm thinh.   
     Thất cô nương cũng lặng lẽ thở dài, chậm rãi đứng lên:  - Thủ đoạn của vị Chưởng Trung Thiên Ma này quả thật độc ác!
     Tề Trí trầm giọng:  - Cô nương đã biết thế, sao còn bao che cho bà?
     Thất cô nương nhìn Hỏa Hài Nhi:  - Hình như họ nghĩ ngươi là Hoa Nhị Tiên kia.
     Hỏa Hài Nhi cười hi hi:  - Thật là buồn cười!
     Thất cô nương cười, nhưng như không cười, nhìn chàng thiếu niên thong thả:  - Buồn cười hay không, tôi cũng bảo đảm rằng suốt bảy năm qua bà ta tuyệt đối không rời tôi một bước. Nếu bà ra ngoài giết người, đầu tôi xin để lại đây.
     Tuy nàng như đang nói với mọi người, nhưng mắt lại nhìn thẳng vào thiếu niên lãng tử. Chàng vội ho một tiếng, cúi thấp đầu.
     Thiên Pháp đại sư lạnh lùng:  - Bổn tọa bất kể chuyện hung sát của bảy năm trước là do Hoa Nhị Tiên gây ra hay không. Thù sâu của Ngọc Long sư thúc, bổn tọa hôm nay không thể bỏ qua.
     Liễu Ngọc Như cũng lớn tiếng:  - Không sai! Thù của cô cô ta... thù của cô cô ta... Nếu ai dám cản trở ta báo thù, ta... ta quyết liều mạng cùng người đó.
     Những lời này như cô đang nói với mọi người, nhưng ánh mắt lại nhìn thẳng vào Thất cô nương.
     Kim Bất Hoán lặng lẽ nháy mắt với Từ Nhược Ngu.
     Hắn cũng lớn tiếng:  - Tuy Từ mỗ cùng Hoa Nhị Tiên không có cựu thù, nhưng người hung độc như thế, ai cũng muốn giết.  
     Hỏa Hài Nhi bĩu môi cười lạnh:  - Bại tướng cũng dám lôi thôi.
     Từ Nhược Ngu đỏ mặt.
     Kim bất Hoán lập tức tiếp lời:  - Từ huynh nhất thời khinh địch, thua chỉ nửa chiêu, có gì đáng nói?
     Từ Nhược Ngu:  - Không sai, Từ mỗ chỉ coi là đang đấu với một tiểu linh đồng tử, nên không thi xuất hết võ công.
     Thất cô nương cười nhạt:  - Nếu thật là Chưởng Trung Thiên Ma, ngươi giữ được mạng sao? Hứ! Lời nói hão, không biết tự thẹn.
     Từ Nhược Ngu lại đỏ mặt.  
     Kim Bất Hoán nhanh nhẩu đáp lời:  - Không sai, tuy võ công của Hoa Nhị Tiên không kém, nhưng vì võ lâm trừ hại, chúng ta cũng không cần một chọi một với mụ. Có cừu báo cừu, có oán báo oán, nếu bọn ta đồng loạt tiến lên, liệu mụ có thể lên trời xuống đất được chăng?
     Lý Trường Thanh thở dài:  - Tại hạ khuyên Hoa phu nhân nên bó tay chịu trói. Chu cô nương cũng không cần phải bào chữa thêm cho bà nữa.
     Thất cô nương dậm chân:  - Lão nhân gia cũng cho thằng bé này là Hoa Nhị Tiên?
     Lý Trường Thanh ho khan:  - Cô nương còn lời biện bạch?
     Thất cô nương:  - Nếu không phải thì sao?
     Kim Bất Hoán lớn tiếng:  - Lột cái mặt nạ đó xuống. Nếu thật chỉ là một đứa bé, Lý lão tiền bối sẽ chịu lỗi cùng cô nương.
     Hắn giành nói trước, nếu chuyện chẳng êm xuôi, dĩ nhiên hắn chỉ là kẻ vô danh, lỗi thì đã có người khác bồi lễ. Chuyện có hại là thấy tiền sáng mắt Kim Bất Hoán dứt khoát không làm.
     Thất cô nương:  - Được! Lột mặt nạ xuống.
     Hỏa Hài Nhi lớn tiếng:  - Nhìn đây!
     Cậu đưa tay lột cái mặt nạ đỏ xuống. Mọi người chăm chú nhìn, cùng kinh hãi. Dưới mặt nạ đỏ chỉ là gương mặt trắng hồng nhỏ nhắn dễ thương của một đồng tử, nào có nửa nếp nhăn của lão bà xấp xỉ sáu mươi.  
     Thất cô nương cười:  - Các vị đã nhìn rõ rồi chứ! Thằng nhỏ này vì có làn da không tốt, phải tránh gió nên mới mang mặt nạ. Không ngờ lại bị lầm tưởng là danh thủ võ lâm.
     Nghiêng đầu cười duyên, nàng đưa tay kéo thiếu niên lãng tử và Hỏa Hài Nhi thủng thỉnh đi ra.
     Quần hào còn đang ngơ ngẩn, nên chẳng ai ngăn trở nàng. Tà áo Thất cô nương chợt lay động, không phải vì gió mà vì chân bước nhanh ra khỏi cửa.
     Tề Trí bỗng quát lớn:  - Thong thả, chớ để nàng đi...
     Lão vừa lên tiếng, Thất cô nương lập tức nhún chân ... chạy, không quên ngắt tay chàng thiếu niên lãng tử thật mạnh.  
     Nàng phóng lên lưng ngựa, la to:  - Đừng vô tình nha, tánh mạng này trong tay anh đó.   
     Thiên Pháp đại sư cùng Liễu Ngọc Như phi thân đuổi theo. Hai người nghe tiếng quát của Tề Trí, hiểu ngay trong chuyện này có chi kỳ quặc, liền chuyển động thân hình phóng nhanh ra.
     Tuy Thất cô nương đã ngồi trên lưng ngựa, nhưng ngựa chưa cất vó, lại thêm thất đại cao thủ theo sát sau lưng, tưởng chừng nàng khó thoát khỏi cửa trang. Thiếu niên lãng tử còn đang hết hồn hết vía đứng chết trân một chỗ̃, chợt nghe tiếng gió vang động, Thiên Pháp đại sư cùng Liễu Ngọc Như một tả một hữu lướt sát bên chàng. Thiếu niên lãng tử thở hắt, hai tay chợt hất ngược về sau, tay phải xuất ra như đao, tay trái giấu trong tay áo, dù chàng không quay đầu lại, hai tay vẫn hướng thẳng tới Thiên Pháp đại sư cùng Liễu Ngọc Như, tựa như chàng có đôi mắt sau lưng.
     Thiên Pháp đại sư cùng Liễu Ngọc Như tuy đang đuổi người, cũng lo tự vệ. Hai người dồn chân lực vào lòng bàn tay, hai chưởng này đánh ra sẽ mạnh mẽ khó lường.
     Liễu Ngọc Như cười lạnh:  - Ngươi muốn chết!   
     Cô đưa tay lên đón ống tay áo của thiếu niên. Thiên Pháp đại sư ngưng trọng lấy hơi, tay phải phía trước, tay trái phía sau, đón cánh tay phải của chàng. Hai tiếng bộp bộp như sấm sau núi xa, ai cũng nghĩ thiếu niên kia phải tan xương nát thịt dưới chưởng lực của hai đại cao thủ giáp công.
     Vậy mà... Liễu Ngọc Như rú lên một tiếng kinh hoàng, thân thể yểu điệu bắn vọt lên không. Thiên Pháp đại sư lùi ra sau bảy bước, mỗi bước mỗi đạp đá thạch bể tan, dấu chân ấn càng lúc càng sâu, hẳn đã dùng toàn sức giữ cho mình không ngã.  
     Thiếu niên lãng tử như được truyền thêm lực đẩy thẳng về phía trước, tay áo bay bay, thân hình vọt thẳng ra ngoài.
     Thất cô nương đánh ngựa ra cửa, đưa tay phải ra sau. Hỏa Hài Nhi phóng lên, tay trái bắt lấy tay phải của nàng, tay phải lại nắm lấy tay áo của thiếu niên lãng tử. Ngựa cất vó phóng đi, kéo theo Hỏa Hài Nhi cùng thiếu niên lãng tử, thân hình cả hai như hai lá cờ phất phơ trong gió.
     Quần hào tuy còn đang tức giận, nhưng chứng kiến thân pháp khinh công tuyệt diệu, mở to mắt nhìn, nhất thời quên cả đuổi theo.  
     Lúc này, Liễu Ngọc Như tuy đã đứng vững trên đất, nhưng lồng ngực vẫn phập phồng, thở hổn hển. Thiên Pháp đại sư miễn cưỡng cũng giữ thân đứng vững, mặt mày lúc trắng lúc xanh, đột nhiên nghiến răng, khoé miệng rỉ ra một dòng máu tươi. Nếu vừa rồi hắn cứ để thuận thế ngã xuống, chắc cũng không đến nỗi nào, nhưng vì lòng tranh cường háo thắng, ráng trụ thân đứng vững, nay khí huyết đảo lộn, nội thương không nhẹ.
     Tám tên đại nam tử đã lên lưng bảy con ngựa, ba trước bốn sau, chia làm hai hàng, chậm rãi phóng đi. Họ không thúc ngựa phi nước đại, vì muốn lấy hai đạo nhân mã kết thành tường cao ngăn trở cho chủ nhân. Họ biết những võ lâm hào kiệt nơi Nhân Nghĩa Trang sẽ không động thủ với bọn người vô can như họ.
     Tề Trí vịn vai Lý Trường Thanh bước ra hậm hực:  - Đuổi theo, mau đuổi theo! Coi chừng không kịp.  
     Lão liếc Đoạn Hồng Tử, gã đạo nhân vội ho một tiếng, làm như không nghe. Tề Trí đưa mắt qua Từ Nhược Ngu, hắn lại nhìn Kim Bất Hoán.
     Tên ăn mày cười khan:  - Tôi cùng Từ huynh không có thâm thù gì với mụ ta, đuổi theo làm gì?
     Những người này đã thấy võ công của thiếu niên lãng tử. Thiên Pháp đại sư cùng Liễu Ngọc Như liên thủ giáp công còn không địch lại, thì sao họ dám đuổi theo.  
     Tề Trí thở dài, dậm chân lẩm bẩm:  - Nếu thất đại cao thủ đồng tâm hiệp lực, thì có thể tung hoành thiên hạ, nhưng chẳng làm được gì, chẳng làm nên gì, cũng vì sự chia rẽ không đoàn kết.
     Kiều Ngũ nhíu đôi mày rậm, nhỏ giọng hỏi:  - Nhưng người nọ đã lột mặt nạ xuống rồi, rõ ràng chỉ là một tiểu linh đồng tử, sao tiền bối lại muốn đuổi theo?
     Tề Trí:  - Dưới mặt nạ kia không thể đeo thêm một lớp da người giả sao? Thập tam thiên ma giỏi thuật dịch dung, xưa cũng là thiên hạ vô song.
     Kiều Ngũ ngẩn người:  - Ồ, thì ra là như vậy!
     Kim Bất Hoán định chừng giờ này bọn người kia đã đi xa, liền dậm chân hậm hực:  - Sao tiền bối không nói sớm! Từ huynh, chúng ta mau đuổi theo.  
     Nói rồi, hắn kéo tay Từ Nhược Ngu phóng nhanh ra ngoài.
     Hoa Tứ Cô khẽ lắc đầu:  - Nếu Từ Nhược Ngu dây dưa với tên này, đúng là cái số không hay.
     Kiều Ngũ:  - Ta cũng đi đây!  
     Nói xong hắn phóng đi ngay.
     Hoa Tứ Cô :  - Ngũ ca, từ từ...
     Kiều Ngũ đã đi xa.
     Hoa Tứ Cô dừng chân, khom người:  - Chuyện tiền bối giao phó, vãn bối quyết sẽ không quên.
     Cô thật sự rất quan tâm đến an nguy của Kiều Ngũ, nên nói xong đã quày quả chạy như bay giữa trời gió tuyết.
     Liễu Ngọc Như ngơ ngác xuất thần một hồi, rồi chậm rãi bước tới trước mặt Thiên Pháp đại sư:  - Thương thế đại sư ra sao? Có trầm trọng không?
     Thiên Pháp đại sư cả giận:  - Ai bị thương? Tiểu tử kia bị thương thì đúng hơn.
     Liễu Ngọc Như thở dài:  - Ngũ Đài Sơn cùng Hoa Sơn hai phái thù không đội trời chung cùng người kia. Nếu đại sư cùng tôi liên thủ, ý định báo thù không phải là vô vọng. Không biết ý đại sư ra sao?
     Thiên Pháp đại sư lạnh lùng:  - Bổn tọa vốn không liên thủ cùng người khác.  
     Hắn phất mạnh tay áo, sải bước đi nhanh, chưa được vài thước, thân hình lảo đảo.
     Liễu Ngọc Như chạy tới đỡ hắn, dịu dàng:  - Tuyết rơi gió lớn, đại sư có bằng lòng cho tôi tiễn một đoạn đường chăng?
     Thiên Pháp đại sư ngây người, ngửa mặt nhìn trời thở dài không nói.
     Phong tuyết càng lúc càng mạnh.  
     Tề Trí nhìn theo bóng thất đại cao thủ trong nháy mắt đã mất hút, chợt cảm thấy trong lòng lạnh lẽo nặng nề, khép hai tà áo, chán nản nói:  - Anh hùng võ lâm là thế này sao...
     Tay trái vịn Lãnh Tam, tay phải vịn Lý Trường Thanh, chậm rãi trở gót vào đại sảnh.
     Lý Trường Thanh:  - Tuy thất đại cao thủ như vậy, nhưng trong giang hồ cũng còn những anh hùng khác.
     Tề Trí thở ra:  - Không sai! Phong tuyết lớn quá, đóng cửa lại thôi.
     Lý Trường Thanh chậm rãi khép hai cánh cửa lại. Ngoài trời gió tuyết vẫn thét gào, văng vẳng xa xa mơ hồ truyền tới những câu hát Lãnh Tam ưa thích  ... “Phong tuyết phủ Trung Châu, cố nhân hỡi người đâu, vẫn còn đây bầu rượu, nơi chân trời lệ châu.”
     Tiếng hát thê lương mang nỗi buồn man mác, Lý Trường Thanh mơ màng lắng nghe, ánh mắt mông lung dõi nơi chân trời xa xăm, chợt hai giọt nước mắt từ từ lăn xuống...
      
     Kim Bất Hoán kéo Từ Nhược Ngu ra khỏi cửa trang, rồi chạy về hướng nam.
     Từ Nhược Ngu nhìn quanh quất, thấy dấu chân ngựa đi hướng tây bắc, bèn dừng lại:  - Kim huynh, bọn họ chạy hướng tây bắc, sao chúng ta lại đuổi hướng nam?
     Kim Bất Hoán cười to:  - Thật ngốc, ai đuổi theo họ làm gì? Chúng ta chỉ mượn cái cớ đó để rời Nhân Nghĩa Trang mà thôi. Ở đó, chẳng thú vị gì.
     Từ Nhược Ngu tuy không tự chủ được cứ để tên chột kéo chạy, nhưng miệng vẫn lớn tiếng:  - Đã nói đuổi thì cũng nên đuổi!
     Kim Bất Hoán cười lạnh:  - Từ huynh không thấy võ công của tiểu tử kia sao? Cho dù hai ta đuổi kịp, bắt được họ sao?
     Từ Nhược Ngu thở dài:  - Thiếu niên kia thật là người hay không lộ tướng, võ công đúng là kinh người. Khó trách sao Thất cô nương đối với hắn... đối với hắn như vậy.
     Kim Bất Hoán nheo con độc nhãn:  - Sao nói lời chua chát vậy?
     Từ Nhược Ngu đỏ mặt biện hộ:  - Tôi chỉ ngạc nhiên về lai lịch của thiếu niên ấy mà thôi.
     Kim Bất Hoán:  - Bất luận võ công của hắn cao cỡ nào, lai lịch ra sao, hôm nay hắn đã chọc giận Nhân Nghĩa Trang tam lão, Thiên Pháp đại sư. Chẳng chóng thì chầy hắn cũng bị...  
     Bỗng từ xa bụi tuyết tung khắp phía, hơn mười kị mã đang từ phương nam phóng tới. Những tà áo choàng đen phập phồng trong gió tựa đám mây đen bị cuồng phong thổi tà tà bay.  
     Con mắt chột của Kim Bất Hoán sáng lên, cười hí hí:  - Đám kị mã hùng tráng đi gấp gáp trong bão tuyết như vầy, ắt phải có chuyện chi cần kíp. Cơ hội làm ăn của ta tới rồi.  
     Gã dẫn đầu oai phong lẫm liệt, râu quai nón, mặc áo lông chồn đen. Khi tới gần, gã dùng roi ngựa chỉ vào mặt hai người quát lớn:  - Chán sống rồi sao? Mau tránh ra!
     Kim Bất Hoán vẫn đứng yên giữa đường, cười hăng hắc:  - Đúng! Kim Bất Hoán ta đã chán sống, ngươi hạ thủ giết ta cho rồi.
     Gã kị sĩ râu ria kia đưa roi ngựa hướng lên trời hét lớn, cả đoàn người vội vã kéo dây cương.
     Kị sĩ râu ria nhảy phắt xuống ngựa, cười bồi:  - Ra là Kim đại hiệp, Triển mỗ đang lúc cấp bách, chưa nhận ra đại hiệp ở chỗ này, vô tình đắc tội, đáng chết... đáng chết...  
     Gã vòng tay khom người cúi chào.
     Kim Bất Hoán nhìn gã dưới lên trên xuống mấy lần, rồi cười:  - Tưởng ai, thì ra là Uy Vũ Tiêu Cục Triển Anh Tùng tổng tiêu đầu. Triển tiêu đầu đi đâu mà vội vàng như vậy, đuổi theo cường đạo sao?
     Triển Anh Tùng thở dài: - Triển mỗ không phải đuổi theo cường đạo. Nhưng so với cường đạo, còn đáng sợ hơn. Không giấu chi Kim đại hiệp, Uy Vũ tiêu cục chúng tôi tuy chẳng tài cán chi, nhưng được bằng hữu giang hồ lượng tình chiếu cố, nhiều năm qua chưa có lỗi cùng ai. Vậy mà đêm qua, một tiểu nha đầu vô duyên vô cớ cướp lấy lá cờ của tiêu cục. Triển mỗ không thể không đuổi theo, bởi nếu không, Uy Vũ tiêu cục còn mặt mũi nào đứng trên giang hồ.
     Con mắt của Kim Bất Hoán phát ra ảnh quang, mỉm cười:  - Có phải là vị cô nương áo trắng, mang theo tiểu hài nhi mặc nguyên bộ đồ đỏ?
     Triển Anh Tùng vẻ mặt mừng rỡ:  - Chính tụi nó! Kim đại hiệp thấy chúng chạy ngang qua đây?   
     Kim Bất Hoán không đáp lời, mắt dán vào chiếc áo choàng lông chồn mượt mà đen nhánh trên người Triển Anh Tùng, rồi than thở:  - Tổng tiêu đầu mua cái áo lông này ở đâu, mặc vào trông thật oai phong. Nếu mãi mà chẳng phát tài, chắc tôi cũng phải thắt lưng buộc bụng để dành tiền mà mua một cái như vậy, mặc vào cho oai phong với đời.  
     Triển Anh Tùng ngớ mặt, rồi vội cởi chiếc áo choàng ra, phủi phủi vuốt vuốt, cười nịnh:  - Nếu Kim đại hiệp không hiềm hơi cũ, xin nhận cái áo này!
     Kim Bất Hoán:  - Làm vậy sao được? Làm vậy coi kỳ cục quá...
     Miệng thì nói vậy, nhưng tay hắn đã ôm chặt chiếc áo.
     Triển Anh Tùng tằng hắng:  - Cái này nhỏ mọn đáng gì, nếu Kim đại hiệp chỉ hướng đi của con bé ấy, Triển mỗ ngày sau nhất định sẽ có quà cáp tạ ơn.
     Kim Bất Hoán khoác chiếc áo lông chồn lên người, rồi chỉ tay về hướng tây bắc:  - Tiểu nha đầu và tiểu quỷ đi hướng ấy. Muốn đuổi kịp, hãy mau đi.
     Triển Anh Tùng vòng tay:  - Đa tạ!
     Gã phóng lên ngựa, huýt gió. Cả đoàn người ngựa lại như đám mây đen bay về hướng tây bắc.
     Từ Nhược Ngu cau mày, lắc đầu thở dài:  - Kim huynh đã có chiếc áo lông cừu của thiếu niên kia, mặc thêm cái áo lông này vào, không quá nhiều sao?
     Kim Bất Hoán cười ha hả:  - Không nhiều, không nhiều! Kim Bất Hoán này chỉ chê ít, chứ chẳng hiềm nhiều. Ủa, hình như lại có người đến...  
     Từ Nhược Ngu quay đầu lại nhìn. Giữa gió tuyết, quả nhiên lại có hơn mười người ngựa đang phóng đến, có người mặc áo gấm, có kẻ mặc áo giáp. Đám này xem ra thanh thế không bằng đám Uy Vũ tiêu cục kia.  
     Còn xa mấy trượng, đã có tiếng la to từ đoàn người ngựa truyền tới:  - Phía trước là ai? Phải chăng là Kiến Nghĩa Dũng Vi Kim đại hiệp?
     Từ Nhược Ngu thất kinh thầm nghĩ... “Mắt người này thật lợi hại.”
     Người đó thân thể nhỏ thấp, râu tóc hoa râm, áo dài tới gối, tướng tá tầm thường như tú tài nghèo, duy có đôi mắt sáng lấp lánh như sao.
     Kim Bất Hoán cười hăng hắc:  - Còn đang trên ngựa xa hơn bảy trượng mà có thể nhận ra hình dáng của tôi, trong võ lâm chỉ có Thần Nhãn Ưng Phương Thiên Lý?
     Lão nhân thấp bé xuống ngựa, vuốt râu cười lớn:  - Đã lâu không gặp, vừa thấy mặt là Kim huynh chụp mũ chọc ghẹo rồi, không sợ đè chết tiểu đệ sao?
     Kim Bất Hoán đảo mắt qua lại:  - Thật là hiếm thấy! Ngoài Phương huynh, còn có cả Phốc Thiên Điêu Lý Đĩnh và Xuyên Vân Nhạn Dịch Như Phong, hai vị đại hiệp.
     Hai lão nhân khác cũng xuống ngựa vòng tay:  - Kim huynh, đã lâu không gặp!
     Một người thân hình uy mãnh, tóc râu bạc trắng. Người kia mặc cẩm bào, cằm lún phún râu.
     Kim Bất Hoán:  - Nghe đồn sau trận Hành Sơn, Phong Lâm Tam Điểu đã quy ẩn giang hồ, ở nhà hưởng phúc. Hôm nay cả ba lão huynh đệ cùng xuất môn, ra ngoài thưởng tuyết phong sao?
     Lão nhân thấp bé Phương Thiên Lý thở dài:  - Huynh đệ tôi đúng là số khổ, còn lận đận mãi. Tuy đã quy ẩn, nhưng vì phải kiếm miếng cơm manh áo qua ngày, nên mở trường môn thu nhận vài tiểu đồ. Khó cực cũng vài năm, khi đệ tử thành tài, huynh đệ chúng tôi giao trường môn cho chúng chăm sóc. Cứ ngỡ từ nay đã yên ổn ngồi nhà thu học phí. Vậy mà tối qua, một con nha đầu chẳng biết từ đâu, không thù không oán, vô duyên vô cớ đập phá trường môn, còn lớn tiếng mắng rằng, ‘Thất cô nương không chịu nổi cái loại gạt người như vậy.’
     Kim Bất Hoán và Từ Nhược Ngu liếc nhau cười bằng mắt... “Thất cô nương kia chỉ chuyên đi chọc người gây họa.”
     Phương Thiên Lý thở dài:  - Bọn đồ đệ thì cũng thật vô dụng, bị con bé kia đánh cho một trận tơi bời, la khóc inh ỏi. Bọn tôi tài hèn nên mới dạy ra tiểu đồ như vậy, nhưng vì miếng ăn không còn cách nào hơn, phải liều ba cái mạng già đuổi theo con điên kia, hỏi cho ra lẽ vì sao đập bể nồi cơm của bọn này?
     Từ Nhược Ngu không đợi cho Kim Bất Hoán mở miệng, vội đưa tay chỉ hướng tây bắc, lớn tiếng:  - Những người đó đi hướng kia, các vị nên mau đuổi theo.
     Phương Thiên Lý nhìn hắn từ đầu tới chân một lượt:   - Vị này là...
     Kim Bất Hoán cười lạnh:  - Hắn là cản người tài lộ Từ Nhược Ngu, Phương huynh không biết sao?
     Phương Thiên Lý ngớ ra:  - Từ Nhược Ngu? Không lẽ chính là Ngọc Diện Dao Cầm Thần Kiếm Thủ Từ thiếu hiệp?
     Lão vòng tay:  - Đa tạ Từ thiếu hiệp chỉ điểm! Huynh đệ chúng tôi xin cáo biệt.
     Nói rồi cả bọn lên ngựa phóng đi mất hút.
     Kim Bất Hoán nhìn Từ Nhược Ngu cười lạnh.  
     Từ Nhược Ngu cười bồi:  - Tiểu đệ không phải là ngăn cản tài lộ của Kim huynh, nhưng thấy bọn họ không có áo lông, cũng không có vẻ mang theo nhiều bạc, nên để họ đi sớm cho rồi.
     Kim Bất Hoán cười:  - Người khác phá thì đã là cừu nhân của tôi rồi, nhưng Từ huynh... Thôi huynh đệ mình thì không sao.
     Cười to mấy tiếng rồi lại kéo Từ Nhược Ngu đi về hướng tây bắc.
     Từ Nhược Ngu ngạc nhiên:  - Sao bây giờ Kim huynh lại muốn đuổi theo bọn người kia?
     Kim Bất Hoán cười hiểm:  - Bây giờ đã có Triển Anh Tùng cùng Phong Lâm Tam Điểu đi trước đánh lộn với bọn họ. Chúng ta theo sau coi chút náo nhiệt vậy thôi.  
     Thình lình bên đường có giọng nói ấm áp tiếp lời:  - Rồi thừa nước đục thả câu, nhân cơ hội lập công!
     Từ sau bụi cây bên đường, Hoa Tứ Cô cùng Kiều Ngũ bước ra.
     Kim Bất Hoán thoáng biến sắc, nhưng lập tức cười ha hả:  - Đâu ngờ Hùng Sư lại hóa ra mèo, nhẹ nhàng rón rén dọa cho tiểu đệ giật mình.
     Rõ ràng hắn muốn mắng Kiều Ngũ hành động bất minh lén lút, nhưng lại bầy trò ăn nói vòng vo, mắng chửi người không làm bẩn chữ.
     Kiều Ngũ giận đỏ mặt, nhưng trong cơn thịnh nộ, lại không nói ra lời.
     Kim Bất Hoán càng đắc ý cười lớn:  - Hai vị tới đây, chẳng biết có gì chỉ giáo?
     Hoa Tứ Cô mỉm cười:  - Chúng ta chỉ muốn khuyên Từ thiếu hiệp, chớ nên dây dưa với những thứ tiểu nhân ‘thấy lợi quên nghĩa’.  
     Kim Bất Hoán cố ý làm như không hiểu đang bị mắng, ngược lại cười to:  - Hoa Tứ Cô tốt như vậy, thật làm người kính phục.
     Nhìn Từ Nhược Ngu, hắn nói tiếp:  - Nhưng Từ huynh lăn lộn trên giang hồ bấy lâu, tự lúc nào lại hóa thành tiểu hài tử cần người khác chiếu cố?  
     Từ Nhược Ngu đỏ mặt, lớn tiếng:  - Từ mỗ tự mình làm chủ, không cần hai vị quan tâm.
     Hoa Tứ Cô khẽ than còn chưa kịp nói chi, Kim Bất Hoán đã vỗ tay:  - Thì ra là Từ huynh vốn ‘tự mình làm chủ’, sao hai vị phải dậy sóng mặt nước hồ xuân tĩnh lặng?
     Kiều Ngũ hai tay nắm chặt, lại bị Hoa Tứ Cô lặng lẽ kéo tay áo.
     Kim Bất Hoán lại cười:  - Hai vị trở nên thân thiết như vậy thật cũng hay! Mai này đừng quên mời lão Kim uống chén rượu mừng.
     Hắn lớn tiếng cười hăng hắc, kéo Từ Nhược Ngu đi.
     Kiều Ngũ thét lớn, xoay người định phóng theo, nhưng Hoa Tứ Cô giữ chặt tay của hắn không buông.  
     Tiếng Từ Nhược Ngu vọng lại:  - Đúng là một đôi trai tài gái sắc!
     Kiều Ngũ dậm chân:  - Bọn họ buông lời dơ bẩn, Hoa cô nương chớ để trong lòng.  
     Hoa Tứ Cô mỉm cười:  - Tôi đâu chung dạng với họ.
     Kiều Ngũ ngửa mặt than:  - Đường đường là một võ lâm danh hiệp, lại hèn hạ tiểu nhân...
     Gió rét lướt qua mang theo tiếng vó ngựa rầm rập.
     Hoa Tứ Cô lẩm bẩm:  - Chẳng lẽ lại là ai tìm vị Chu cô nương kia?
      
     Chu Thất cô nương đánh ngựa phi nước đại. Hỏa Hài Nhi nắm chặt tay thiếu niên lãng tử nhất định không buông. Một ngựa ba người trong chốc lát đã phóng xa hơn nửa dặm. Tám gã nam tử trên bảy lưng ngựa cũng đã theo tới.
     Lúc này, Thất cô nương mới cho ngựa đi chậm lại, nghiêng người cười duyên:  - Chỉ cần anh ló một ngón tay, em biết không ai dám đuổi theo.
     Thiếu niên lãng tử ngồi trên lưng ngựa lắc đầu thở dài:  - Chu Thất Thất, em hại khổ anh rồi!
     Chu Thất Thất mỉm cười dịu dàng:  - Hôm nay được anh cứu, bà ấy nhất định sẽ chẳng quên ơn! Hê, nói coi, ngươi quên được Thẩm Lãng sao?
     Hỏa Hài Nhi cười khúc khích:  - Không quên được, bây giờ lại càng không quên được.  
     Chu Thất Thất cười tươi:  - Không những bà ấy không quên được, em cũng không quên được.
     Thiếu niên lãng tử Thẩm Lãng thở dài:  - Thôi thôi, xin hai người sớm quên tôi! Hai người mà không quên được, chắc tôi bị hai người hại chết.
     Hỏa Hài Nhi cười hi hi:  - Cô nương nhà tôi thương anh như vậy, làm sao lại hại anh?
     Thẩm Lãng tủm tỉm:  - Được rồi được rồi… Tha cho tôi đi!
     Chàng đột nhiên trầm sắc mặt, gắt khẽ:  - Anh hỏi đây, rõ ràng không phải là Hoa Nhị Tiên, nhất định phải chọc cho họ tin là Hoa Nhị Tiên mới chịu đi, là nghĩa làm sao?
     Chu Thất Thất nháy mắt:  - Ai nói không phải là Hoa Nhị Tiên?
     Thẩm Lãng cười khổ:  - Nếu là Chưởng Trung Thiên Ma, Từ Nhược Ngu còn giữ mạng được sao? Nếu là Thượng Thiên Nhập Địa, lúc gần đi phải nhờ anh ngăn giúp chưởng kia? Thất tiểu thơ, em gạt người đủ rồi, vô duyên vô cớ hại anh luôn. Lão Thiên Pháp đại sư kia chắc hận anh thấu xương.
     Hỏa Hài Nhi cười khanh khách:  - Hồi nào tới giờ trước mặt tôi, Thất cô nương cứ khen ngợi Thẩm công tử thế này, Thẩm công tử thế nọ. Hôm nay đã biết quả thật không sai. Cái lão danh xưng Thiên Hạ Đệ Nhất Trí kia không đáng xách giày cho Thẩm công tử.
     Cậu bé vừa nói vừa đưa tay lột cái mặt nạ đỏ xuống, để lộ ra gương mặt trắng trẻo của một tiểu hài nhi. Nhìn cẩn thận thì đúng là da người, làn da hồng hào như trái đào tươi, hai mắt đen láy to tròn lanh lợi, cười lên thì hiện má lúm đồng tiền.  
     Hỏa Hài Nhi nhìn Thẩm Lãng vòng tay cúi đầu:  - Tiểu đệ Chu Bát, gia gia gọi là Hỉ Nhân, thơ thơ gọi là Tiểu Quỷ, người khác lại gọi là Hỏa Hài Nhi. Thẩm đại ca muốn gọi gì cũng được, Chu Bát đây đã phục sát đất rồi.  
     Dù Thẩm Lãng cũng đoán được trong này có gì bí ẩn, giờ cũng ngạc nhiên trợn mắt há mồm, lắc đầu thở dài:  - Thì ra cũng là con em Chu gia.
     Chu Thất Thất cười khúc khích:  - Tiểu Quỷ này, đến Ngũ ca còn phải nhức đầu nhức óc, hôm nay nó lại phục anh sát đất.
     Thẩm Lãng thở dài:  - Đúng là ‘quỷ’! Hoa Nhị Tiên giờ không biết nơi nào, em lại để Bát đệ chọc cho người ta tin cậu ấy là Hoa Nhị Tiên mới chịu đi. À cậu Bát, cậu biểu diễn chiêu ‘Phi Long Thức’ kia thật hay. Lợi hại như Tề Trí cũng bị lừa.
     Hỏa Hài Nhi cười hì hì:  - Trong ‘Thiên Ma Thập Tam Thức’, em chỉ biết duy nhất chiêu này. Còn cái lối đánh loạn xà ngầu là độc môn của em đó.  
     Thẩm Lãng cười khổ:  - Chính cái lối đánh loạn xà ngầu đó mới hại chết người. Nếu không phải cái lối đánh ấy, khó qua mắt được Tề Trí. Nhưng anh hỏi em đây, tại sao phải ‘thay mận đổi đào’? Hoa Nhị Tiên đâu? Hai em đã kéo anh vào cái vòng xoắn này, thì phải giải thích rõ ràng cho anh hiểu.
     Hỏa Hài Nhi:  - Em không biết, hỏi chị Thất...
     Chu Thất Thất khẽ thở dài:  - Không sai, đây chính là ‘thay mận đổi đào’, ‘ve sầu lột xác’. Bát Đệ giả Hoa Nhị Tiên làm loạn nơi đại sảnh ở Nhân Nghĩa Trang, còn Hoa Nhị Tiên đi sinh sự chỗ khác, để không người nào có thể đoán được là ai làm loạn ở đâu. Anh yên tâm, Hoa Nhị Tiên không làm gì sai quấy đâu. Chẳng qua chỉ trêu lão Liên Thiên Vân để xả cái tức ngày xưa thôi.  
     Thẩm Lãng cau mày:  - Liên Thiên Vân khẳng khái trượng nghĩa, hào khí như mây trên trời. Trong Nhân Nghĩa Trang chủ, lão Liên là hiệp nghĩa nhất. Nếu Hoa Nhị Tiên có oán cừu gì cùng lão, chắc là lỗi của bà ta thôi.
     Chu Thất Thất:  - Lần này anh sai rồi.
     Thẩm Lãng nghiêm mặt:  - Em đi khắp nơi bênh vực cho Hoa Nhị Tiên. Nếu nói bàn tay của bà ta bao năm qua không nhuốm máu, tại sao bảy năm trước một trăm bốn mươi người chết vì chưởng pháp của bà.
     Chu Thất Thất thở dài:  - Cái này tuy hai mà là một.
     Thẩm Lãng gắt:  - Em phải nói cho rõ ràng chút...
     Chu Thất Thất:  - Hoa Nhị Tiên hơn mười một năm nay không rời Chu gia bảo một bước. Bát đệ đã mười một tuổi, anh không tin thì hỏi nó. Em không lừa anh.
     Hỏa Hài Nhi:  - Ngày nào cũng bị em quấn quýt, bà đi đâu được?
     Thẩm Lãng cau mày:  - Nếu bà ta thật mười một năm qua không rời Chu gia bảo, thì là ai gây án một trăm bốn mươi mạng bảy năm trước?
     Chu Thất Thất:  - Oái ăm là ở chỗ này! Hơn một trăm người kia chẳng những thật sự là cừu gia của bà ta, lại chết vì thủ pháp độc môn của bà. Khi gia đình của Thương Châu Kim Chấn hơn mười mấy mạng lớn nhỏ bị chết thảm trong một đêm, Liên Thiên Vân cùng Lãnh Tam đến đó điều tra, kết luận rằng hung thủ chính là Hoa Nhị Tiên. Lời của họ trong võ lâm ai lại không tin. Nhưng đêm đó, Hoa Nhị Tiên đang cùng hai em chơi ở Chu gia bảo, làm sao bà có thể phân thân đến Thương Châu giết người.
     Thẩm Lãng rúng động:  - Nếu như vậy, hai em phải vì bà lên tiếng rửa sạch oan khiên.
     Chu Thất Thất thở dài:  - Hung danh đó của Hoa Nhị Tiên, lời của hai em làm sao so với lời của Liên Thiên Vân, làm sao vì bà mà giải thích được?
     Thẩm Lãng cau mày:  - Cũng không sai!
     Chu Thất Thất nói tiếp:  - Mà thật ra đâu phải Liên Thiên Vân tận mắt chứng kiến, chẳng qua chỉ là quan sát hiện trường, bảo rằng căn cứ vào chứng cớ, rồi phán định tội danh của người. Chẳng những Hoa Nhị Tiên đầy bụng oán hận, hai em cũng vì bà mà bất bình, cũng muốn giáo huấn lão Liên kia. Nhưng trước sau thật chẳng biết làm gì, mãi đến hôm nay...
     Nàng mỉm cười tươi như hoa:  - Lần này, em nghĩ ra một cách, để Hoa Nhị Tiên dụ Liên Thiên Vân ra ngoài, dùng ‘Thiên Ma Di Tung Thuật’ trêu cợt lão đủ kiểu, hơn nữa còn cố ý hiện thân cho lão thấy. Bây giờ, lão về nhà nhất định sẽ đem chuyện này nói với hai lão kia. Nhưng Lý Trường Thanh cùng Tề Trí lại mới trông thấy tận mắt Bát đệ biểu diễn cái trò tiểu Thiên Ma ở đại sảnh huyên náo long trời lở đất, làm sao tin lời nói của lão Liên? Liên Thiên Vân từ trước đến giờ tự cho là một tiếng của lão đáng giá ngàn vàng, chỉ cần nói ra không người không tin, lần này ngay cả hai người anh của lão cũng không tin, chắc lão Liên tức đến bể bụng luôn.
     Nàng cho ngựa đi chầm chậm, vừa nói chuyện vừa ngắm cảnh thiên nhiên.
     Thình lình trên cây khô bên đường có tiếng cười khanh khách:  - Lão không những suýt bị bể bụng, mà cả người cũng sắp nổ tung rồi.  
     Giọng nói sắc bén, lời nói rõ ràng.
     Bên đường không một bóng người. Trên nhánh cây khô chỉ có một khối tuyết lớn, động đậy rung rinh, từ từ rơi xuống. Một người bé nhỏ từ trong khối tuyết nhảy ra. Người này mặc đồ đỏ, mang mặt nạ quỷ đỏ, chẳng những cách ăn mặc giống hệt Hỏa Hài Nhi, mà cả thân hình cũng cùng cỡ với cậu bé. Người này còn khoác trên người chiếc áo lông chồn trắng tinh, vừa rồi núp ở trên cây, áo lông trắng hòa cùng màu tuyết, thoạt nhìn chỉ tưởng là tảng tuyết đọng trên cành. Ngay cả Liên Thiên Vân đi dưới tàn cây khi đó, cũng chưa chắc nhận ra.
     Thẩm Lãng:  - Chắc đây là chiêu ‘Ngũ Sắc Hộ Thân’, một trong ‘Thiên Ma Di Tung Thuật’? Tôi nghe tiếng đã lâu, hôm nay đã được mở rộng tầm mắt.
     Hoa Nhị Tiên, người áo đỏ kia cười gượng:  - Đây chỉ là trò cỏn con học được của tiểu trùng, thật ra thì đánh cũng đánh không được, chạy cũng chạy không xong. Thẩm công tử khen như thế, khiến lão bà ta cũng… ngượng ngùng.  
     Hoa Nhị Tiên thật thẳng thắn nói những lời này, bởi chiêu này là học từ cái khả năng phòng thân hộ mệnh trong tuyết của một số loài côn trùng.  
     Chu Thất Thất:  - Không ngờ bà đang đợi ở đây, công chuyện xong xuôi chưa?
     Hoa Nhị Tiên:  - Lần này Liên Thiên Vân kia bị ăn khổ rồi. Lão bà ta...
     Bất chợt có tiếng vó ngựa dồn dập trong gió truyền tới.  
     Chu Thất Thất cau mày:  - Là ai đuổi vậy?
     Hoa Nhị Tiên:  - Nếu không phải Triển Anh Tùng, thì là Phương Thiên Lý.
     Thẩm Lãng ngạc nhiên:  - Vì sao Triển Anh Tùng và Phương Thiên Lý lại đuổi theo mấy người?
     Hoa Nhị Tiên cười khanh khách:  - Vì Thất cô nương của chúng ta, vô duyên vô cớ nói rằng lá cờ tiêu cục của người ta khó coi, rồi cướp cờ của người ta chẳng biết bỏ đâu.
     Chu Thất Thất cười duyên:  - Không phải tôi!
     Hỏa Hài Nhi trợn tròn hai mắt lớn tiếng:  - Là tôi! Là tôi đó! Ai làm gì tôi? Những lão ma đầu kia mà đuổi tới đây, Chu Bát sẽ đập họ một trận tơi bời.
     Hoa Nhị Tiên cười lớn:  - Hay! Hay thật! Xưa nay chỉ có một người gây họa, bây giờ có cả bầy quỷ cùng phá phách. Tỷ đệ hai người đúng là tương xứng, đúng không Thẩm công tử?
     Thẩm Lãng vòng tay vái chào:  - Các vị ở đây chuẩn bị đánh nhau. Tại hạ xin cáo từ!
     Chàng nhảy xuống ngựa, bước đi trên đường.
     Hỏa Hài Nhi la lớn:  - Thẩm đại ca chớ đi!
     Mắt Chu Thất Thất long lanh đỏ, buông tiếng thở dài:  - Để chàng đi! Mặc dù ta đã từng cứu mạng chàng, nhưng không thể cứ nhắc người ta phải nhớ ân đó!
     Giọng nàng bi thảm, tự trách tự giận, dáng vẻ đáng thương.
     Thẩm Lãng dừng bước, dậm chân giũ giày, xoay người trở lại, thở hắt một hơi:  - Cô chủ, em muốn anh làm sao đây?
     Chu Thất Thất nghiêng người cười lỏn lẻn:  - Em muốn anh... muốn anh...
     Nàng khẽ chớp mắt, nhẹ cắn vành môi, cúi đầu cười duyên.
     Gió thổi ngang, tiếng vó ngựa mỗi lúc một gần, nàng lại chẳng gấp gáp chút nào.  
     Hoa Nhị Tiên sốt ruột:  - Thôi đi tiểu thơ, giờ không phải là lúc làm nũng làm nịu! Muốn đánh muốn chạy, quyết định nhanh lên.
     Hỏa Hài Nhi:  - Dĩ nhiên là đánh, có thêm Thẩm đại ca giúp sức.
     Thẩm Lãng thong thả bước, vẻ trầm ngâm, lẩm bẩm:  - Đánh? Đánh sao?
     Từ từ đi tới trước mặt Hỏa Hài Nhi, chàng đột nhiên xuất thủ như gió, nhẹ nhàng phất tay điểm ngay tỉnh huyệt của cậu.
     Hỏa Hài Nhi toàn thân tê rần. Thẩm Lãng ôm ngang người cậu, nhảy lên ngựa sau lưng Chu Thất Thất, đánh một chưởng vào mông ngựa. Ngựa vươn cổ hí dài cất vó.
     Tám tên nam tử cũng vội vàng ra roi đánh ngựa chạy sát phía sau Chu Thất Thất.
     Hoa Nhị Tiên nhún người phóng lên lưng một con ngựa, gã nam tử định nhường ngựa cho bà, nhưng bà khoát tay:  - Không cần!
     Thân hình bà đứng vững trên lưng ngựa. Kị sĩ kia vừa sợ vừa phục, nào dám không tuân.
     Hỏa Hài Nhi bị Thẩm Lãng kẹp dưới nách, la bai bải:  - Buông tôi xuống, buông tôi xuống! Nếu không, tôi... tôi...
     Thẩm Lãng gắt:  - Nếu còn dám nhốn nháo la lối, anh gọt cái đầu của cậu trọc lóc, đưa lên Ngũ Đài Sơn, bái lão Thiên Pháp đại sư làm sư phụ, gõ mõ làm tiểu hòa thượng.
     Hỏa Hài Nhi trợn tròn hai mắt:  - Dám?
     Thẩm Lãng tỉnh khô:  - Ai nói không dám? Muốn thử không?
     Hỏa Hài Nhi thở ra một hơi khí lạnh, quả nhiên nín khe, không dám náo loạn.
     Chu Thất Thất cười:  - ‘Ác nhân tự có ác nhân trị’! Đâu ngờ có ngày Tiểu Quỷ cũng quy phục một người. Hôm nay cậu Bát gặp khắc tinh rồi.
     Hỏa Hài Nhi:  - Xì, anh ấy là tỷ phu, chẳng phải người ngoài, sợ tỷ phu của mình chẳng mất mặt với ai. Tỷ phu, anh nói đúng không?
     Thẩm Lãng cười khổ.  
     Chu Thất Thất cười tươi:  - Tiểu quỷ, nói bậy, cắt đầu lưỡi bây giờ!  
     Hỏa Hài Nhi nhăn mặt cười hì hì:  - Tuy tỷ tỷ mắng em, nhưng trong lòng đang rất cao hứng.  
     Chu Thất Thất cười duyên, xoay người định đánh cậu bé, nhưng vừa chuyển mình, lại ngã nhào vào ngực Thẩm Lãng.
     Hỏa Hài Nhi được dịp cười to:  - Người ta nhìn kìa, tỷ tỷ thừa cơ lợi dụng...
     Trong gió bỗng có tiếng người huyên náo từ sau vọng tới:  - Dấu chân ngựa còn mới, con nha đầu kia cùng đồng bọn chắc chạy chưa xa lắm.
     Vì gió đang thổi hướng tây bắc, đoàn người ngựa của Chu Thất Thất ở phía trước, nên có thể nghe rõ thanh âm từ sau truyền tới, nhưng đám kị mã ở sau không thể nghe được tiếng từ phía trước.  
     Thẩm Lãng đánh ngựa gấp hơn.
     Chu Thất Thất nhỏ nhẹ:  - Nói cho cùng, đâu phải là mình đánh không lại bọn họ, sao phải chạy khổ cực như vầy?
     Thẩm Lãng gắt:  - Đâu phải anh đấu không lại em, sao anh không đánh em?
     Chu Thất Thất chưng hửng:  - Anh này, người ta... người ta hỏi thật, anh... anh lại...  
     Thẩm Lãng dịu giọng:  - Anh cũng nói thật! Em nên biết, tuy võ công mình có hơn người gấp mười lần, vẫn không thể đánh.
     Chu Thất Thất:  - Vì sao không thể đánh?
     Thẩm Lãng dịu dàng từ tốn:  - Vốn là em vô lý gây chuyện, bây giờ mà cậy thế đánh người, chẳng phải làm giang hồ bằng hữu nhạo báng sao? Huống chi, Triển Anh Tùng và Phương Thiên Lý không phải người dễ chọc, nếu em gây thù oán với họ, chỉ sợ sau này cha em cũng bị phiền phức lây.   
     Chu Thất Thất nhìn chàng mỉm cười diễm lệ:  - Nói vậy là anh cũng còn lo lắng cho em.
     Thẩm Lãng tủm tỉm:  - Ân nhân cứu mạng mà!
     Chu Thất Thất thở ra, toàn thân dựa vào ngực Thẩm Lãng, dịu dàng:  - Được rồi, muốn chạy thì chạy, chạy tới đâu, chạy đến khi nào, là anh quyết định.
     Hỏa Hài Nhi cười rúc rích:  - Ý da, nghe mà muốn rùng mình.
     Đoàn người chạy dọc bờ sông Nhân Duyên, vòng qua Lũng Tây, thẳng hướng tới thành Tất Dương, bỏ xa đám người ngựa đuổi theo. Bấy giờ cả đoàn đều đã mệt nhoài, gần như đi hết nổi.  
     Trời đã về chiều, phong tuyết vẫn gào thét.
     Đến ngoại thành Tất Dương, Chu Thất Thất luôn miệng than thở:  - Chịu hết nổi rồi, chịu không nổi nữa, tìm một chỗ sạch sẽ nghỉ ngơi chút, mệt muốn chết rồi...
     Thẩm Lãng:  - Nơi đây chưa nghỉ được, chỉ sợ bọn kia đuổi kịp tới nơi.
     Chu Thất Thất gân cổ la ầm:  - Đuổi kịp thì sao?  Giờ phút này em không còn lo họ đuổi kịp nữa. Ngay cả họ có đuổi kịp, đem em ra xả thịt, cũng phải kiếm chỗ ngủ một giấc...
     Thẩm Lãng cau mày lẩm bẩm:  - Con gái nhà giàu được nuông chiều quá mức. Hư!
     Chu Thất Thất:  - Anh nói gì đó?
     Thẩm Lãng thở dài dịu giọng:  - Anh nói, thôi thì kiếm chỗ nghỉ ngơi vậy.
     Hỏa Hài Nhi lại cười rúc rích:  - Không à, anh ấy nói chị được nuông chiều...
     Đột nhiên cậu ngưng lại, mắt nhìn chằm chằm vào con đường trước mặt, miệng há hốc sững sờ.
     Đoàn người ngựa đang rẽ vào thành Tất Dương. Hai bên đường lát đá xanh, hàng quán nối nhau chạy dài. Qua một ngõ quẹo, mấy chục người đàn ông khiêng mười bảy mười tám quan tài đi thành một hàng trên đường lớn. Tuy áo quần của họ lấm lem bụi than, nhưng những cỗ quan tài lại mới tinh, thiếu cả lớp dầu đánh bóng trên mặt, như phải vội vã đóng cho xong. Dường như người nơi thành Tất Dương chết quá nhiều quá nhanh, nên không đóng kịp quan tài cho tang lễ.
     Người hai bên đường tuy dừng bước, nhưng chẳng ai đưa mắt nhìn đám tang này. Có người nhìn đi hướng khác, có người cúi thấp đầu, cũng có người lẩn vào hàng quán bên đường, như họ sợ sẽ bị họa lây nếu đưa mắt nhìn những cỗ quan tài này.
     Hỏa Hài Nhi vừa ngạc nhiên vừa kinh sợ, mắt mở to, mồm há hốc.
     Qua hồi lâu, cậu mới mở miệng than:  - Thật là nhiều quan tài!
     Chu Thất Thất:  - Đúng là không ít!  
     Hỏa Hài Nhi cự nự:  - Cái gì không ít, đơn giản là quá nhiều! Nhiều quan tài như vậy trong một tang lễ, tôi chưa từng thấy qua trên đời. Chị đã thấy qua ngần ấy quan tài cùng lúc chưa?
     Chu Thất Thất cau mày:  - Nhiều quan tài cùng một lúc như vậy thật là hiếm thấy. Nhìn kiểu mọi người tránh xa đám tang này, chẳng lẽ nơi này đang có dịch gì chăng?
     Hỏa Hài Nhi:  - Nếu chết vì ôn dịch, xác đã bị thiêu rồi!
     Chu Thất Thất:  - Chết nhiều như vậy cùng một lúc, nếu không phải vì ôn dịch thì chỉ có thể là tranh chấp võ lâm. Nhưng đám người khiêng quan tài kia lại chẳng giống người trong giang hồ.  
     Hỏa Hài Nhi:  - Vậy mới nói là lạ!
     Hoa Nhị Tiên vẫn đeo mặt nạ quỷ trên mặt, người khác chỉ nghĩ đây là một tiểu đồng, nên không ai lưu ý.
     Chu Thất Thất quay đầu hỏi:  - Bà có nhận ra chuyện gì lạ đã xảy ra không?
     Hoa Nhị Tiên:  - Bất kể là chuyện gì, thành Tất Dương này coi bộ không ổn, chúng ta nên...
     Bà đang nói tự dưng ngưng lại.
     Chu Thất Thất trừng mắt:  - Có gì không ổn?   
     Hoa Nhị Tiên:  - Không có gì!
     Bà cúi đầu lẩm bẩm than:  - Nơi này coi bộ nguy hiểm, lại thêm hai tên chuyên đi phá làng phá xóm này, chỉ sợ thành Tất Dương sẽ thêm náo nhiệt.
     Chu Thất Thất làm như không nghe, chỉ cần Thẩm Lãng không nói lời nào là nàng an tâm. Đợi đám tang đi qua, nàng lập tức thúc ngựa đi trên đường lớn.
     Đường phố thật yên lặng, người người đều ngậm miệng, cúi đầu đi vội. Mới vừa gặp một đám tang kỳ lạ, nay trên đường phố rộng lớn mà ngay cả tiếng xầm xì của người đi đường cũng không nghe, thật chẳng phải chuyện bình thường, nhưng Chu Thất Thất không lưu ý, chỉ lo kiếm chỗ nghỉ ngơi.
     Khách điếm này rất lớn, có lẽ lớn nhất ở thành Tất Dương, nhưng lại vắng ngắt, ngay cả đại sảnh phía trước cũng tịch mịch không người. Có lẽ thương buôn lữ khách đã rời thành. Những ai cần đi ngang qua, cũng kiếm đường vòng mà đi. Thành Tất Dương hôm nào sầm uất, nay chẳng khác chi là một thành ma.
     Trời chạng vạng tối thì Chu Thất Thất tỉnh giấc. Dù nàng ngủ cả buổi chiều, nhưng lại không được yên giấc. Trong lúc mơ màng, nàng phảng phất nghe như tiếng vó ngựa đi tới đi lui không dứt ngoài đường.  
     Bây giờ nàng đã tỉnh, chỉ e chẳng ai ngủ được.
     Vội vã rửa mặt, nàng chạy qua phòng kế bên, khẽ kêu ngoài cửa sổ:  - Bát đệ... Bát...
     Cửa sổ mở ra, Hỏa Hài Nhi trong bộ đồ đỏ đã đứng trên giường bên cửa sổ, cười nói:  - Tôi cũng nghĩ là chị đã dậy.
     Chu Thất Thất hỏi nhỏ:  - Chàng đâu?
     Hỏa Hài Nhi nhăn mũi:  - Chị sướng rồi, được ngủ thoải mái, còn tôi khổ sở, con mắt cũng không dám chớp, cứ phải nhìn chằm chằm vào hắn. Hắn có chạy đường trời. Chị nhìn kìa, hắn ngủ như bò vậy.
     Chu Thất Thất xỉa ngón tay vào trán cậu:  - Không được chửi chàng!
     Nàng nhìn qua chiếc giường đối diện, chăn đắp cao phủ cả đầu, Thẩm Lãng như còn trong giấc ngủ say.  
     Chu Thất Thất khẽ cười:  - Không cho ngủ thêm nữa, đánh thức chàng dậy.
     Hỏa Hài Nhi cười nói:  - Được!
     Phóng một cái qua tới giường Thẩm Lãng, lớn tiếng la:  -  Dậy đi thôi, nữ ma vương đã tỉnh, anh còn ngủ được sao?
     Thẩm Lãng lại ngủ như chết, không nhúc nhích.
     Hỏa Hài Nhi lẩm bẩm:  - Không phải là bò, mà là heo...
     Cậu đưa tay lật tung chăn lên, bên dưới chỉ có chiếc gối, nào phải Thẩm Lãng.
     Chu Thất Thất hét lớn, chạy nhanh vào, đến bên giường quăng hết chăn gối xuống đất, dậm chân:  - Ngươi nói người ta ngủ như heo, ngươi mới đúng là heo! Ngươi nói ngươi không dám chớp mắt, chẳng lẽ chàng biến thành ruồi bay mất hay sao? Người đâu, mau tới...
     Hoa Nhị Tiên và tám tên nam tử cùng lật đật chạy vào.
     Chu Thất Thất vừa dậm chân vừa khóc:  - Chàng... chàng lại đi rồi...
     Hỏa Hài Nhi bị mắng cũng muốn nổi hung, lẩm bẩm:  - Không biết xấu hổ, lớn như vậy động chút là khóc. Hừ, cái này...
     Chu Thất Thất nhảy lên, chống nạnh hét lớn:  - Ngươi nói gì?
     Hỏa Hài Nhi cũng lớn tiếng:  - Tôi nói, hắn đi rồi thì sao, cùng lắm lại đi kiếm hắn về.
     Chu Thất Thất:  - Mau, mau đuổi theo! Không đuổi kịp đừng trở lại, ta không muốn nhìn cái mạng nhỏ của ngươi. Các ngươi cũng mau đuổi theo, đừng đứng đó mà trơ mắt ra nhìn.
     Nàng chợt đứng yên bần thần:  - Chỉ sợ... chỉ sợ lần này đuổi theo không kịp...
     Rồi ngã trên giường khóc rấm rứt.
     Hỏa Hài Nhi thở dài:  - Đuổi thì đuổi!
     Một bóng người thoáng qua cửa sổ. Thẩm Lãng thủng thỉnh bước vào cửa chính.
     Hỏa Hài Nhi mừng rỡ, nhào qua ôm cứng lấy chàng, lớn tiếng:  - Giỏi thật, anh đi lúc nào vậy? Báo hại em bị mắng...
     Thẩm Lãng tủm tỉm:  - Anh đi hồi cậu mớ chửi thằng Kim Bất Hoán đó!
     (Hết hồi 2)
      
     Chú Thích (1)Truyền thuyết "Chó cắn Lữ Đồng Tân"
     Lữ Đồng Tân là một trong Bát Tiên. Trước khi đắc đạo thành tiên, y cũng là một người đọc sách, nhưng đi thi mấy lần không đỗ, bèn quyết chí mở cửa kết bạn, du sơn ngoạn thủy, do gia sản tổ tiên để lại nên y sống rất sung túc.
     Lữ Đồng Tân có một người đồng hương tên là Cẩu Yểu, là người thông minh, nhất biểu nhân tài, nhưng phụ mẫu mất sớm, gia cảnh bần hàn. Lữ Đồng Tân thương tình liền cho ở nhờ, tìm cách để Cẩu Yểu dùi mài kinh sử.
     Một hôm có một cô nương họ Lâm đến nhà, tỏ ý muốn thành thân với Cẩu Yểu. Lữ Đồng Tân tỏ ý không ưng, vì muốn cho Cẩu Yểu an tâm học hành. Nhưng Cẩu Yểu lại động tâm, biểu thị đồng ý hôn sự này.
     Lữ Đồng Tân nói:  - Lâm gia muội tử hiền thục đoan trang, ngươi cũng có ý thế thì ta cũng không ngăn trở. Có điều ta muốn tân nương phải ở với ta ba đêm đầu tiên.
     Cẩu Yểu nghe xong há hốc, nhưng rồi suy đi nghĩ lại cũng nhận lời. Ngày thành thân, Lữ Đồng Tân mặt mày hớn hở, còn Cẩu Yểu lại xấu hổ không dám nhìn người. Đêm động phòng, Lữ Đồng Tân không nói không rằng xộc vào phòng, ngồi trên bàn đọc sách. Cứ vậy ba đêm liền.
     Ngày thứ tư Cẩu Yểu cũng được gặp tân nương, nhìn thấy nàng vẫn còn che khăn sa đỏ. Mới biết... "Thì ra ca ca dụng tâm lương khổ, sợ ta ham vui quên học, mới nghĩ ra cách này." Hai vợ chồng quyết định mai này nhất định sẽ báo đáp.
     Rồi Cẩu Yểu cũng có ngày đề danh bảng vàng, vinh hoa phú quý.
     Tám năm sau Lữ gia xảy ra hỏa hoạn, nhà cửa cháy hết. Hai vợ chồng bàn nhau đến nhờ cậy Cẩu Yểu. Thế là Lữ Đồng Tân ngàn dặm đến phủ Cẩu Yểu kể chuyện. Cẩu Yểu rất đồng tình, giữ Lữ Đồng Tân ở lại một tháng. Nhưng một tháng đó lại không đưa cho Lữ Đồng Tân một đồng nào. Cho rằng Cẩu Yểu lấy oán báo ân, Lữ Đồng Tân quyết ý quay về.
     Về đến nhà thấy nhà cửa khang trang, lại thấy giấy trắng rơi đầy, biết là trong nhà có tang.
     Vào nhà vợ nhìn thấy kinh ngạc hỏi:  - Chàng là người hay ma?
     Lữ Đồng Tân hỏi rõ ngọn ngành, thì ra cách đây không lâu, có một nhóm người đến làm nhà mới. Họ còn mang theo cỗ quan tài, bảo là Lữ Đồng Tân đã bệnh chết ở phủ Cẩu Yểu. Lữ Đồng Tân biết ngay là trò của Cẩu Yểu, tức giận tiến đến quan tài đập tan làm hai, trong đó toàn là vàng bạc châu báu và một phong thư. Y mở ra thì thấy … "Cẩu Yểu chẳng phải là người phụ tâm, dâng tặng vàng bạc châu báu. Huynh bắt vợ đệ phòng không ba đêm, đệ bắt vợ huynh khóc chồng đoạn trường."
     Lữ Đồng Tân cười khổ:  - Hiền đệ, người giúp ta thật là khổ.
     Từ đó hai người thân thiết vô cùng. Người sau mới có câu “Cẩu Yểu Lữ Đồng Tân, không biết lòng người tốt”, để nói về việc nghĩ xấu cho lòng tốt của người khác. Vì chữ Cẩu Yểu (Gou yao) đồng âm với “cẩu giảo” (chó cắn) nên truyền tới truyền lui thành ra “Chó cắn Lữ Đồng Tân”.
     (Lượm lặt sưu tầm.)
      
      
     <bài viết được chỉnh sửa lúc 13.08.2017 06:41:53 bởi Hà Châu Ngọc Trân >
     Phong nhứ phiêu tàn dĩ hóa bình, liên nê cương thiến ngẫu ti oanh, trân trọng biệt niêm hương nhất biện, kí tiền sinh.
     Tình đáo nùng thì tình chuyển bạc, nhi kim chân cá hối đa tình, hựu đáo đoạn tràng hồi thủ xử, lệ thâu linh.

      
     #5
      Hà Châu Ngọc Trân

      • Số bài : 7
      • Điểm: 0
      • Điểm thưởng : 0
      • Từ: 20.03.2017
      • Trạng thái: offline
      Re:Võ Lâm Ngoại Sử (Nguyên tác: Cổ Long. Chuyển ngữ: Hà Châu Ngọc Trân) 21.07.2017 00:13:39 (permalink)
      0
      Hồi 3 – Đêm Tử Thần Bắn Cung
      Hỏa Hài Nhi thấy khách nơi phòng ăn cùng nhau xầm xì bàn tán về Chu Thất Thất, tức giận trợn mắt hỏi nàng:  - Thất tỷ, có nghe mấy kẻ này nói hươu nói vượn về chị không? Cần tôi thay chị đập bọn họ một trận cho hả giận không?
      Chu Thất Thất:  - Giận cái gì?
      Hỏa Hài Nhi:  - Người ta nói về chị như vậy mà không giận sao?
      Chu Thất Thất cười:  - Tỷ tỷ của em đẹp, người ta mới bình luận. Tỷ tỷ của em mà xấu xí, có mời cũng chẳng ai thèm nói tới. Dù sao họ cũng còn biết xấu đẹp, không như...
      Liếc xéo Thẩm Lãng, nàng nói tiếp:  - Không như vài người có mắt như mù, người đẹp kế bên mà cũng không thấy.
      Thẩm Lãng vờ như không nghe. Chu Thất Thất nghiến răng đưa chân dưới bàn đạp chàng một cái. Thẩm Lãng tủm tỉm cười, vẫn tảng lờ như hoàn toàn không có cảm giác.
      Hỏa Hài Nhi lắc đầu thở dài:  - Chị thật là kỳ cục, cái đáng giận thì không giận, cái không nên giận thì lại giận.
      Chu Thất Thất:  - Tiểu quỷ, mắc mớ gì tới ngươi?
      Hỏa Hài Nhi cười:  - Được rồi, tôi sợ chị luôn. Sau này có tức chuyện gì, chị đừng đổ trên tôi.
      Mọi người càng nói càng lớn, tiếng cười mỗi lúc mỗi vang. Những ánh mắt tò mò cứ liếc tới liếc lui bàn của ba người. Hỏa Hài Nhi nhíu mày rồi đột nhiên đi nhanh ra ngoài, dẫn vào tám tên nam tử cao to đứng ngay sau lưng Chu Thất Thất. Tám người này mặt mày hầm hầm, mắt lom lom dòm khắp bốn phía. Tiếng bàn tán quả nhiên nhỏ dần rồi tắt hẳn.  
      Nơi góc trái của phòng ăn, một người nãy giờ vẫn ngồi yên âm thầm không động. Đôi mắt lạnh lùng hằn học nhìn chằm chằm ra phía cửa như đang đợi người. Hắn mặc chiếc áo choàng màu lam, sắc mặt tái nhợt, mày râu nhẵn nhụi, tuổi không quá hai mươi lăm, hai mươi sáu.
      Một người mặc áo gấm hoa đắt tiền bước vào, mặt mũi dáng người giống thiếu niên áo lam nọ, nhưng coi trẻ hơn vài tuổi. Khoé miệng hắn điểm một nụ cười, khác với cái vẻ lạnh lùng của thiếu niên kia.
      Hắn nhìn Chu Thất Thất, liếc qua Thẩm Lãng, rồi đi tới bàn thiếu niên áo lam, cười nói:  - Đại ca tới sớm?
      Thiếu niên áo lam chẳng trả lời, ánh mắt vẫn không rời phía cửa. Thiếu niên áo gấm dường như đã biết, chỉ lẳng lặng ngồi xuống ăn uống, ánh mắt cũng đăm đăm nhìn ra ngoài cửa.
      Mấy nam tử ngồi một bàn khác đang lặng lẽ nhìn hai người họ.  
      Một tên mặt mày dữ dằn, thái độ ngạo nghễ, nhỏ giọng:  - Hai người này có lẽ là Đinh gia huynh đệ vang danh mấy hôm nay.
      Cạnh hắn là một người áo quần hoa lệ, nhưng đầu to mắt chuột, tướng mạo bỉ ổi khó coi, nghe vậy liền cười vuốt:  - Mắt của Thiết đại ca nhạy bén hết sức, mới liếc qua đã nhận ra ngay.
      Gã mặt kiêu ngạo nhíu đôi mày rậm:  - Không ngờ hai anh em họ cũng tới đây. Nghe nói bản lãnh của họ rất cao. Nếu họ cũng nhúng tay vào chuyện này, coi bộ không tốt.
      Gã mắt chuột cười:  - Tuy Đinh gia huynh đệ lợi hại, nhưng chúng ta có Thần Thương Trại Triệu Vân Thiết Thắng Long Thiết đại ca, còn sợ chuyện gì không tốt.
      Gã kiêu ngạo Thiết Thắng Long bật cười to, mắt liếc ra cửa chợt ngưng tiếng cười, đăm chiêu lẩm bẩm:  - Lại có kẻ bản lãnh không kém tới kìa.
      Bao cặp mắt trong phòng đều nhìn ra phía cửa. Một cặp vợ chồng dắt một bé gái đang chầm chậm bước vào. Người chồng lưng vồng vai rộng, gân cốt tráng kiện, bắp thịt cuồn cuộn, miệng rộng gần tới mang tai, diện mạo làm người phát hoảng. Người vợ vóc dáng yểu điệu, tóc dài xõa vai, dịu dàng thướt tha. Gương mặt nàng nhìn nghiêng một bên thật xinh đẹp, nhưng khi nhìn thẳng từ phía trước, giữa mặt có một vết thẹo dài từ giữa hai mắt xuống tận khoé môi. Nếu nàng bình thường xấu xí, thêm vết thẹo cũng chẳng ai để ý, nhưng vết thẹo trên gương mặt mỹ nhân nghiêng nước đổ thành, cũng làm cho người khác u sầu tiếc rẻ. Tiểu cô nương thì ngây thơ, hoạt bát, xinh đẹp, khả ái vô cùng. Khuôn mặt tròn trịa nhỏ nhắn, mắt to đen láy nhìn khắp nơi, khi thấy Hỏa Hài Nhi, cô bé đột nhiên làm mặt quỷ, le lưỡi nhăn mặt cười khì.
      Hỏa Hài Nhi cau mày:  - Tiểu quỷ nữ này thật là nghịch ngợm.
      Chu Thất Thất bật cười:  - Tiểu quỷ nam như cậu cũng đâu thua người ta.
      Mọi người trong đại sảnh đều đang nhìn cặp vợ chồng này, nhưng họ chẳng thèm để ý đến ai, chỉ chăm lo dỗ dành ái nữ, hỏi han cô bé muốn ăn chi uống gì, như trong thiên hạ chỉ có tiểu nữ là quan trọng.
      Chu Thất Thất cười:  - Thật là thú vị, quái nhân càng lúc càng nhiều. Không ngờ thành Tất Dương lại náo nhiệt như vầy.
      Thẩm Lãng:  - Em biết vợ chồng người ta là ai sao?
      Chu Thất Thất:  - Họ biết em là ai?
      Thẩm Lãng thở dài:  - Tiểu thơ! Danh tiếng của họ không chừng hơn cô gấp mười lần đó!
      Chu Thất Thất:  - Cỡ đương kim võ lâm thất đại cao thủ là cùng? Họ hơn bảy người kia sao?
      Thẩm Lãng nghiêm giọng:  - Em nên biết chốn giang hồ là đầm rồng hang hổ, tuy nhân tài hiện thời hơi hiếm, nhưng không ít kỳ nhân ẩn tích phong trần. Thất đại cao thủ chẳng qua là đúng dịp đúng thời mới thành danh. Đâu phải giang hồ không còn người hơn họ.
      Chu Thất Thất cười mát:  - Được rồi, chuyện võ lâm em không hiểu bằng anh. Vậy họ là ai?
      Thẩm Lãng lắc đầu tủm tỉm:  - Anh cũng không biết.
      Chu Thất Thất phát cáu khẽ nói:  - Nếu không phải chỗ đông người, em cắn anh rồi.
      Chợt từ ngoài cửa có tiếng cười rộn rã muốn thủng lỗ nhĩ người. Tiếng cười to vang như của mười mấy người hợp lại. Quần hào trong phòng ăn bị kinh động đồng loạt đưa mắt nhìn ra. Ngoài cửa là bảy tám nam tử áo quần hoa lệ, chân bước vững vàng, ánh mắt sắc bén, đang vây quanh một lão hòa thượng béo phì. Bảy tám nam tử kia trông như võ lâm chí sĩ, lại rất cung kính với lão hòa thượng này. Bản thân lão lại dễ làm người chán ghét, trời rét căm mà lão chỉ mặc độc một chiếc tăng bào mỏng dài tới gối, và chiếc quần cộc. Áo phanh ngực phơi cái bụng béo nung núc, từng thớ mỡ rúng rính theo mỗi bước đi.  
      Chu Thất Thất vừa trông thấy liền nhíu mày.
      Hỏa Hài Nhi thì thầm:  - Thất tỷ, chị coi lão hòa thượng này giống cái gì?
      Chu Thất Thất bật cười:  - Tiểu quỷ, đừng nói ra nha. Người ta đang ăn, tai mà nghe được cái tiếng đó là cơm nuốt không trôi.
      Hỏa Hài Nhi cười hì hì:  - Mập vậy mà cũng là cao thủ võ lâm sao? Lão đi còn phải thở hồng hộc, thì động thủ với ai được?
      Bọn nam tử đi cùng lão hòa thượng mập đó có vẻ giao du rộng rãi, quần hào trong đại sảnh thấy họ đều mỉm cười đứng lên chào. Chỉ riêng đôi vợ chồng kia vẫn làm như không thấy. Đinh gia huynh đệ nọ thì cúi thấp đầu lo ăn uống, thôi không nhìn ra phía cửa.
      Thiết Thắng Long kéo áo tên mắt chuột, hỏi nhỏ:  - Lão hòa thượng đó là ai?
      Tên mắt chuột cau mày:  - Chỉ cần hơi nổi danh trong giang hồ là Vạn Sự Thông này biết liền, nhưng tôi thật tình không biết lão là ai.
      Thiết Thắng Long:  - Nói như ngươi, lão là hạng vô danh?
      Vạn Sự Thông trầm ngâm:  - Cái này … đúng là …
      Thiết Thắng Long nổi giận quát:  - ‘Cái này... đúng là’... cái gì! Nếu lão là hạng vô danh, Tân tiêu đầu, Vương tiêu đầu, Tống trang chủ mấy người kia đối với lão cung cung kính kính như thế? Vạn Sự Thông, lần này mắt ngươi mù rồi.
      Lúc này phòng ăn đã chật ních không còn chỗ trống. Tám chín chú tiểu nhị bận rộn mồ hôi đầy đầu mà vẫn không kịp đáp ứng khách nhân. Lão hòa thượng mập cười nói oang oang át hết tiếng của người khác.
      Hỏa Hài Nhi bĩu môi:  - Thật đáng ghét!
      Chu Thất Thất phụ họa:  - Đúng là đáng ghét, chúng ta…
      Thẩm Lãng khẽ gắt:  - Muốn gây chuyện sao?
      Chu Thất Thất:  - Thứ người như thế mà anh không khó chịu à?
      Thẩm Lãng:  - Em để ý chung quanh, bao nhiêu người đang bực mình lão? Hai huynh đệ bên kia nãy giờ nhìn lão hằn học như có vẻ oán hận chi. Người anh đã mấy lần muốn đứng lên lại bị người em kéo xuống. Vợ chồng bên nọ mặc dù nhìn lão chẳng quá một lần, nhưng đã tỏ vẻ rất bực bội. Bọn nam tử bên này cũng nhao nhao muốn thử, nhưng chưa dám. Mấy người này sớm muộn gì cũng chịu hết nổi, sẽ đồng loạt ra tay. Em cứ ngồi mà xem, cần gì phải động tay động chân.
      Chu Thất Thất:  - Được rồi, em nghe lời anh.
      Lão hòa thượng bỗng lớn tiếng:  - Tới, tới đây!
      Quần hào cùng ngó về phía lão. Hai tên nam tử áo đen mặt mày bặm trợn kèm một người đi vào. Người ấy như cũng thuộc phường côn đồ, nhưng lúc này đã bị hai tên áo đen dọa đến mặt mày tái mét. Hai tên áo đen đẩy người kia tới trước mặt lão hòa thượng mập.
      Một người cung kính:  - Người này họ Hoàng, tên Mã, hắn biết rất rõ sự kiện kia. Chuyện ở thành Tất Dương, hắn biết rõ ràng hơn ai hết.
      Lão hòa thượng mập:  - Tốt, tốt lắm! Lấy trăm lượng bạc đưa trước để hắn an lòng.
      Lập tức có người để túi bạc dưới chân người tên Hoàng Mã.  
      Lão hòa thượng mập hướng về hắn cười:  - Nói hay còn có thưởng!
      Hoàng Mã lấy lại bình tĩnh, chậm chạp lên tiếng:  - Tiểu nhân là Hoàng Mã, ở thành Tất Dương đã hơn mười năm...
      Lão hòa thượng mập ngắt lời:  - Nói đơn giản chút!
      Đảo mắt bốn phía, lão cười:  - Nói lớn lên để mọi người cùng nghe một lượt.
      Hoàng Mã tằng hắng mấy tiếng rồi nói lớn:  - Phía bắc thành Tất Dương có một mỏ than đã lâu không ai khai thác. Hơn nửa tháng trước, đột nhiên có chừng mười khách buôn mua hết đất phía bắc thành. Họ mướn hơn trăm công nhân bắt đầu việc đào bới khai thác. Nhưng đào hơn nửa tháng vẫn chưa thấy một mảnh than vụn.
      Tuy hắn nói chuyện mỏ than, nhưng ai cũng tỏ vẻ hết sức quan tâm. Thẩm Lãng và Chu Thất Thất đoán chuyện này nhất định có liên quan đến những biến cố kinh người ở thành Tất Dương gần đây, nên cả hai cũng chú ý lắng nghe.
      Hoàng Mã lặng lẽ đưa chân khều túi bạc, đạp giữ lại, mỉm cười thỏa mãn, nói tiếp:  - Khoảng bốn hôm trước, bọn thợ mỏ bỗng đào lên được một bia đá, trên có khắc... có khắc... tám chữ...
      Nói tới đây, hắn thôi cười, lộ vẻ sợ hãi, giọng run run:  - Tám chữ... ‘Bước qua đá này, trời rung đất chuyển!
      Quần hào nhìn nhau, mặt mày nghiêm trọng.  
      Lão hòa thượng mập:  - Ngoài tám chữ ấy, trên bia đá còn gì khác không?
      Hoàng Mã trầm ngâm một chốc, rồi nói:  - Không có chi khác! Nhưng nghe nói tám chữ kia, mỗi nét là một cây tên, tổng cộng bảy mươi hai cây tên mới bính thành tám chữ.
      Quần hào không hẹn mà cùng thốt lên:  - Tên!
      Vừa ngạc nhiên vừa kinh hoàng, không ai nghĩ ra những cây tên này tượng trưng cho cái gì.
      Hoàng Mã thở mạnh lấy thêm can đảm, nói tiếp:  - Khi thấy tám chữ trên bia đá nọ, bọn thợ mỏ không dám đào thêm, nhưng những khách buôn lại có vẻ vui mừng. Họ trả công bọn thợ gấp ba lần, nhất định phải đào sâu vào trong. Tối hôm đó, lại phát hiện một cửa đá trong mỏ, trên có tám chữ... ‘Qua cửa một bước, chết không toàn thây!’ Mấy chữ này viết bằng mực đỏ như máu tươi, khiến người sợ hãi.  
      Trong đại sảnh chỉ nghe hơi thở nhè nhẹ của mọi người.  
      Hoàng Mã nói tiếp:  - Bọn thợ mỏ thấy tám chữ này thì sợ quá không dám đào thêm nữa. Nhưng những khách buôn lại vẫn cho rằng đã sắp thành công. Họ chẳng nói chẳng rằng, chỉ mua rượu thịt khao thưởng mọi người. Bọn thợ mỏ vô tình cùng nhau ăn nhậu. Khi đã tám chín phần say, các thương buôn leo lên chỗ cao hô hào, bọn thợ lúc ấy chẳng còn đếm xỉa đến những chữ kia, cùng nhau phá cửa đá. Nhưng đến ngày thứ hai... ngày thứ hai...
      Lão hòa thượng mập hỏi lớn:  - Ngày thứ hai thì sao?
      Trán lấm tấm mồ hôi, Hoàng Mã run giọng:  - Mấy người đi vào đêm đó, đến ngày thứ hai chẳng ai trở ra. Đến trưa, cha mẹ vợ con của họ chạy tới trước hầm mỏ kêu khóc vang trời. Tiếng khóc la khắp thành đều nghe thấy, thật thê thảm vô cùng, tiểu nhân nghe cũng không nhịn được lòng chua lệ xót. Nhưng... nhưng mãi đến chiều, vẫn không một tiếng đáp.
      Hắn đưa tay lau mồ hôi trán, những ngón tay không ngừng run rẩy, thở mạnh nói tiếp:  - Sau này có vài người lớn mật cùng nhau đi vào. Họ mới biết những người kia đều đã chết ở ngay cửa đá của một gian đại sảnh, trên người họ không có thương tích gì, nhưng vẻ mặt trông đáng sợ vô cùng, đôi mắt trợn trắng lòi cả con ngươi, như đã chết trong nỗi kinh hoàng tột độ. Những người kia chẳng dám nhìn lần thứ hai, vội vàng chạy nhanh ra ngoài. Thân quyến của người chết muốn vào để lấy xác người thân về chôn cất, may mà có nhiều người khuyên lơn. Cuối cùng chỉ chọn vài người trẻ tuổi lực lưỡng đi vào khiêng thây người ra, rồi vội vàng mang đi chôn ngay. Vậy mà... vậy mà đến đúng giờ ngọ ngày thứ ba, những người vào lấy thây cùng mấy người mang xác đi chôn... đều... đều đột nhiên lăn đùng ra chết.
      Tuy là phường côn đồ, Hoàng Mã cũng có tài kể chuyện. Hắn thuật lại câu chuyện kinh người rành mạch rõ rành, khiến quần hào trong đại sảnh vốn cũng to gan lớn mật, nghe đến đây không khỏi rùng mình, tay chân lạnh cóng. Mười thì hết chín người vô tri vô giác cầm chén rượu lên ngửa cổ uống cạn.
      Một lão nhân gầy nhom mắt sáng, ngồi bên lão hòa thượng mập, nâng chén rượu trầm ngâm hỏi:  - Ngươi có biết họ chết như thế nào?
      Hoàng Mã mấp môi mấy lần mới ra tiếng:  - Ngày thứ ba, người thì đang dùng cơm, kẻ thì đang thắp hương, có người đang nấu nước, có kẻ đang khom lưng viết điếu văn, ... nhưng đến giữa trưa, những người này ở bốn phương tám hướng không cùng chung chỗ, lại chẳng hẹn mà nhảy tưng lên thét một tiếng kinh hoàng rồi ngã lăn ra đất, toàn thân co quắp, chết ngay tức khắc.
      Lão nhân gầy run tay đặt chén rượu xuống bàn, ngây người nhìn lên trần nhà lẩm bẩm:  - Chết đúng giờ ngọ, thật là lợi hại... thật là lợi hại...
      Chu Thất Thất lặng lẽ nắm chặt tay Thẩm Lãng, mặt hoa tái mét.  
      Hỏa Hài Nhi trợn to hai mắt hỏi:  - Những người đó đều bị trúng độc mà chết sao?
      Lão nhân gầy:  - Không sai, là độc! Khắp nơi sau cửa đá ắt đã bị tẩm kịch độc, chỉ cần chạm vào cửa đá hay vách đá, thậm chí đụng nhẹ vào xác người, cũng bị nhiễm độc, khó sống qua mười hai canh giờ. Trên hai mươi năm qua, lão phu chưa từng thấy độc dược lợi hại kiểu đó.
      Lão hòa thượng mập:  - Độc dược này lợi hại hơn cả Tý Ngọ Thôi Hồn của Mạc Hi sao?
      Quần hào cùng biến sắc khi nghe lão nhân này là chủ nhân của Tý Ngọ Thôi Hồn, độc châm được liệt vào hàng thứ ba trong mười chín loại ám khí độc nhất của đương kim võ lâm.  
      Mạc Hi cười thảm:  - Độc của lão phu chỉ là trò đùa so với loại này.
      Lão hòa thượng mập khẽ chau mày, rồi bật cười hăng hắc:  - Các vị theo sái gia là bảo đảm không chết được. Độc cỡ nào cũng chỉ là đường trắng trong mắt sái gia.
      Lão cười đã một trận, rồi lạnh lùng hỏi:  - Cửa vào đã bị người lấp lại rồi sao?
      Hoàng Mã:  - Cái động quỷ kia trong một ngày một đêm hại chết hơn hai trăm mạng, còn ai dám đến để bít nó lại? Thậm chí lữ khách phải đi ngang qua thành Tất Dương cũng kiếm đường khác mà đi. Nếu có ai còn dám đến gần động quỷ ấy, thì không phải là ăn rồi làm chuyện tầm phào, cũng là người điên.
      Lão hòa thượng mập ngửa mặt cười sằng sặc:  - Ngươi nói những người đang ngồi đây đều là người điên sao? Bởi bọn ta quyết đi đến đó.
      Hoàng Mã ngẩn người, vẻ mặt khổ sở, vội vàng quỳ xuống, dập đầu như tế sao, run giọng:  - Tiểu nhân không dám, tiểu nhân không... không phải là có ý này.
      Lão hòa thượng mập gắt khẽ:  - Còn không mau cút đi!
      Hoàng Mã như được xá tội, lấm lét bò ra tới cửa, rồi thẳng người chạy biến, quên cả túi bạc.  
      Hỏa Hài Nhi phi thân đưa tay nhặt túi bạc ném theo. Túi bạc rơi ngay trước mặt Hoàng Mã.  
      Hỏa Hài Nhi lại ngồi ngay ngắn trên ghế, cười khì:  - Khổ cực lắm mới kiếm được ngần ấy bạc, chớ quên cầm theo.
      Quần hào thấy cậu nhỏ tuổi mà khinh công tuyệt luân như vậy, cũng không khỏi động dung.  
      Lão hòa thượng mập cười:  - Cháu bé ngoan, khinh công thật giỏi, là học của ai?
      Hỏa Hài Nhi chớp mắt trả lời:  - Học của chị tôi.  
      Lão hòa thượng mập:  - Cháu bé tên gì?
      Hỏa Hài Nhi:  - Chu Bát! Đại hòa thượng, ông tên gì?
      Lão hòa thượng mập cười ha hả:  - Chu Bát, khá lắm Chu Bát! Sái gia tên là Nhất Tiếu Phật, cháu bé chưa nghe qua sao?
      Vừa cười vừa đứng lên, lão chậm rãi tiến tới Hỏa Hài Nhi, từng thớ mỡ rúng rính theo nhịp bước, trông thật buồn cười.
      Chu Thất Thất cùng Thẩm Lãng lại chẳng thấy buồn cười, hai người âm thầm đề phòng. Thẩm Lãng thủ sẵn tay phải ngay sau lưng cậu bé. Nhưng thân thể ú na ú nần của Nhất Tiếu Phật chỉ đi ngang qua chứ không ngừng lại nơi Hỏa Hài Nhi. Lão đi thẳng về góc phòng nơi Đinh gia huynh đệ đang ngồi.
      Thiếu niên áo lam Đinh Lôi vội co chân đá văng cái bàn, tay rút kiếm, xốc tới.  
      Thiếu niên áo gấm Đinh Vũ cười lớn:  - Lão hòa thượng, huynh đệ ta còn chưa tìm ngươi, không ngờ ngươi lại dẫn thân tới trước.
      Như ánh chớp, huynh đệ đã rời đi bảy thước.
      Nhất Tiếu Phật phi thân, tuy đã thấy cái bàn bay tới, lại không né không tránh, cũng chẳng đưa tay ngăn, mà dùng đầu nghênh đón. Cái bàn đụng đầu lão bể thành năm sáu mảnh, cùng chén bát, ngọn đèn, rượu, thức ăn... bay loạn. Nhất Tiếu Phật hai tay cầm hai chân bàn, vừa hét lớn vừa hướng Đinh gia huynh đệ giáng xuống. Thân hình lão vốn to lớn, hai tay đã dài lại thêm vào hai cái chân bàn nên tung hoành được hơn một trượng. Tiếng hét của lão long trời lở đất, lay động ánh lửa của những ngọn nến chung quanh. Quần hào cùng hoảng hốt lo lắng cho hai anh em, bởi họ có lui về sau, cũng khó mà tránh khỏi đòn hung mãnh này. Hai anh em họ tuy còn trẻ nhưng giàu kinh nghiệm giao đấu, đã đoán được hướng đánh của đối phương, không lùi chẳng né. Khi Nhất Tiếu Phật đến gần, họ nhẹ nhàng cúi người luồn dưới cánh tay của lão lướt ra sau lưng. Từ phía trước có thể lòn ra sau đối phương để tránh đòn hiểm ác chính là một tuyệt kĩ võ công.
      Nhất Tiếu Phật không thấy Đinh gia huynh đệ, lại cảm giác chưởng phong từ sau lưng đánh tới, lão liền thu tay trở ngược ra sau. Từ sau lưng lão, anh em Đinh gia phát động thế công, uy lực dồi dào, dầu lão muốn lui, cũng không dễ.
      Nhưng võ công của lão cuồng tăng này quả thật kinh người, tay trái rút lại, tay phải đưa qua, một chân co lên lấy đà đá tới. Thân hình lão to lớn mà nhanh nhẹn vô cùng, nhún người lên đưa bàn chân trái dựa vào lực trỏ trái tài tình chặn thế kiếm của Đinh Lôi, đùi phải thì húc mạnh vào bả vai Đinh Vũ.  
      Lúc lão ra thế công uy mãnh vô cùng, giờ chuyển từ thủ qua công với những chiêu đá nhanh nhẹn tài tình. Công thủ song toàn cũng là tuyệt kĩ hiếm thấy. Lão to lớn dềnh dàng mà xuất thủ chiêu thức nào cũng nhanh nhẹn, xảo diệu tuyệt luân.
      Đinh gia huynh đệ cười lạnh, phóng ra ngoài. Khi Nhất Tiếu Phật đứng thẳng trên đất, huynh đệ hai người đã ở xa ngoài cửa.  
      Đinh Lôi cười lạnh:  - Muốn động thủ, thì ra đây.
      Đinh Vũ:  - Đã tới, chẳng lẽ sợ mà không ra?
      Từ khi Nhất Tiếu Phật phát động thế công cho đến lúc này chỉ trong vòng vài cái chớp mắt, đôi bên đã thi triển không ít các chiêu thức nhanh nhẹn khéo léo, là sự kết hợp hài hòa tinh tế của võ công, trí khôn, và kinh nghiệm. Quần hào chứng kiến cũng không khỏi ngây người. Khi giọng nói tiếng cười của anh em họ Đinh xa dần rồi tắt hẳn, mọi người không hẹn mà cùng vỗ tay tán thưởng. Nhất Tiếu Phật thật hoan hỉ nên cũng chẳng đuổi theo.
      Tý Ngọ Thôi Hồn Mạc Hi nhỏ giọng:  - Lôi–Vũ song kiếm, thiếu niên anh hùng đang hồi nổi danh, đại sư sau này cũng nên cẩn thận.  
      Nhất Tiếu Phật ngửa mặt cười hăng hắc:  - Sái gia nào coi hai tên tiểu tử ấy ra gì. Nếu không vì chánh sự quan trọng kia, sao sái gia lại thả bọn chúng?
      Lão ngưng cười, đảo mắt bốn phía, lớn tiếng:  - Sự kiện kia các vị đã nghe qua. Nếu ai không vì chuyện này mà tới đây, thì xin miễn ngồi lại. Còn ai vì chuyện này mà tới, thì xin mời ngồi cùng sái gia bàn bạc.
      Chu Thất Thất lên tiếng:  - Lão dựa vào đâu mà nói vậy?
      Nhất Tiếu Phật ngó nàng trân trân, rồi bật cười ha hả:  - Nói vậy chắc tiểu thơ không phải vì chuyện này mà đến đây.
      Chu Thất Thất thầm nghĩ... “Lão này tưởng đâu là hữu dũng vô mưu, không ngờ cũng thông minh như vậy, quả là nhân vật lợi hại.”
      Tuy nghĩ vậy, nàng lại hoàn toàn chẳng sợ, chỉ cười tươi:  - Lão lầm rồi, bổn cô nương cũng vì chuyện này mà tới.
      Nàng vừa nói vừa liếc qua Thẩm Lãng. Ánh mắt Nhất Tiếu Phật cũng đang dời về phía chàng. Thẩm Lãng chậm rãi đưa chén rượu lên nhấp môi, nhàn nhạt thưởng thức, như cái huyên náo long trời lở đất trong nhà ăn này chẳng can dự gì đến chàng.
      Có lẽ Nhất Tiếu Phật chưa từng gặp qua người như vậy, lão ngẩn ngơ một lúc, rồi bật cười ha hả:  - Tốt, tốt thôi.
      Lão xoay người qua bàn bên cạnh, hất hàm:  - Các ngươi thì sao?
      Bàn này có năm nam tử, đồng loạt đứng lên, sắc mặt hơi tái.  
      Một người cười:  - Đại sư hỏi vậy, không biết có ý gì?
      Nhất Tiếu Phật đưa tay bắt lấy lưng của gã. Tuy gã đã thấy bàn tay lão đưa tới, nhưng không cách chi tránh được. Gã bị Nhất Tiếu Phật nhấc bổng lên rồi quẳng mạnh xuống mặt bàn. Rượu thịt, chén bát, ngọn đèn... trên bàn văng loạn.  
      Bốn tên còn lại kinh hãi cùng đứng lên quát lớn:  - Ngươi...
      Tiếng “ngươi” còn chưa thoát ra khỏi miệng, đã nghe liên tiếp mấy tiếng bạt tai, mỗi tên lãnh hai cái tát trên má, mặt mày sưng hum húp.
      Nhất Tiếu Phật cười lớn:  - Thật là đồ vô dụng...
      Lão cười một trận rồi lạnh lùng nói:  - Cùng nhau hành sự, dĩ nhiên là càng đông càng tốt. Nhưng chuyện này, nếu có đám người bất tài vô dụng lẫn vào, chẳng những không làm được việc lại còn thất bại. Chúng mày còn không mau cút đi.
      Bốn gã kia cùng đỡ đồng bọn đứng dậy, mười mắt nhìn nhau, vừa xoa mặt, vừa thở dài, có người khẽ lên tiếng:  - Đi thôi!
      Nhất Tiếu Phật lại xoay người hướng qua một bàn khác. Bốn nam tử ngồi bàn đó đang chằm chằm nhìn lão, tay nắm chặt, mặt mày ngưng trọng đề phòng. Lão từ từ bước tới, khi lão đã đến gần, bốn tên kia đồng loạt quát lớn, đứng phắt lên. Tám nắm đấm đánh thẳng tới Nhất Tiếu Phật. Lão hòa thượng ngửa mặt cười lớn, tay trái túm lấy áo một tên, tay phải nắm lấy cổ tên khác nhấc bổng lên quay vòng. Hai tên ngã nhào cụng đầu vào nhau, dội ngược ra đụng trúng một tên khác, làm hắn ôm bụng quỵ xuống. Tên còn lại bị lão cho một đá văng lên không, rồi rơi xuống bàn của Thẩm Lãng cùng Chu Thất Thất. Thẩm Lãng nhẹ nhàng đỡ lấy, đẩy qua mặt bàn rồi đặt hắn đứng thẳng trên đất. Tên ấy vừa vui mừng vừa hoảng sợ, quay đầu lại nhìn Thẩm Lãng. Chàng vẫn cầm chén rượu nhấm nháp, ra vẻ bàng quang với chuyện chung quanh.
      Nhất Tiếu Phật nhíu mày hét lớn, tay trái nắm lấy tên ấy ném mạnh ra ngoài. Bàn bên cạnh bỗng có người hét lớn, đứng thẳng lên đưa hai tay đỡ lấy hắn. Đó chính là Thần Thương Trại Triệu Vân Thiết Thắng Long.
      Vạn Sự Thông lớn tiếng cổ võ.  
      Nhất Tiếu Phật cũng cười ha hả:  - Nhân đạo Thiết Thắng Long đúng là anh hùng của Hà Bắc, xem ra cũng không phải hư danh.
      Thiết Thắng Long mặt mày tươi roi rói, có vẻ đắc ý, vòng tay:  - Không ngờ đại sư cũng biết đến tiện danh, thật hổ thẹn!  
      Nhất Tiếu Phật:  - Người như Thiết huynh, sái gia đâu dám coi thường. Người khác thì...
      Lão đảo mắt khắp phòng ăn, không ít người khiếp sợ võ công của lão, mười thì đã hết bảy người đứng lên lặng lẽ bỏ đi.
      Nhất Tiếu Phật lại cười ha hả:  - Còn lại đây, ắt đều là anh hùng hào kiệt, nhưng sái gia vẫn muốn thử thêm.  
      Ánh mắt sắc như dao nhìn chằm chằm vào Vạn Sự Thông.
      Vạn Sự Thông hiểu ý, cười khan một tiếng, từ tốn nói:  - Hai vị nơi bàn sát vách kia, người mặc áo màu tím là Thông Châu Nhất Bá Hoàng Hóa Hổ, người mặc áo vàng là nghĩa tử của họ Hoàng, Tiểu Bá Vương Lữ Quang. Bàn kế bên là Bát Tuyết Song Đao Bành Lập Nhân, Chấn Sơn Chưởng Hoàng Phủ Tung, Hận Địa Vô Hoàn Lý Bá, Du Hoa Phong Tiêu Mộ Vân. Vị ngậm ống điếu dài kia là Lưỡng Hà Điểm Huyệt Vương Nhị Ma.
      Nhất Tiếu Phật vuốt cằm:  - Tốt lắm, còn ai nữa?
      Vạn Sự Thông hít mạnh lấy hơi nói tiếp:  - Ở bàn này, hai vị đây là Tái Ôn Hầu Tôn Thông Tôn đại hiệp và Ngân Hoa Phiêu Thắng Huỳnh trưởng tử Thắng gia. Tại hạ tục danh là Vạn Thi Sùng được người gọi là Vạn Sự Thông. Cô nương bàn bên kia có lẽ là ái nữ của Giang Nam Hoạt Tài Thần Chu lão. Còn phu thê bàn bên nọ, ... tại hạ thật tình không biết là ai.
      Nhất Tiếu Phật cười to:  - Thế đã quá đủ rồi! Quả không hổ danh ‘Vạn Sự Thông’. Ngày sau sái gia cũng muốn kết bạn với các hạ.
      Vạn Sự Thông cười híp mắt:  - Đa tạ quá khen!
      Nhất Tiếu Phật:  - Thắng trưởng công tử, xin mời!
      Vỗ mạnh xuống bàn, chén rượu trên bàn văng lên bay thẳng đến trước mặt Thắng Huỳnh.  
      Thắng Huỳnh mỉm cười:  - Đa tạ!
      Hắn duỗi tay tiếp lấy chén rượu, đưa lên miệng, ngửa cổ cạn sạch, không một giọt rượu sánh ra ngoài. Người này trẻ tuổi, gương mặt thanh tú, ăn mặc sang trọng, công phu cao cường, dáng vẻ thoát tục.
      Nhất Tiếu Phật cười lớn:  - Hay! Tôn đại hiệp, sái gia cũng xin mời!
      Lão lại vỗ mạnh xuống bàn, một chén rượu bay thẳng tới Tái Ôn Hầu Tôn Thông.
      Tôn Thông cũng là một cao thủ, có chút kiêu ngạo, thấy chén rượu bay tới, không đưa tay ra tiếp mà há miệng dùng răng đón lấy. Hắn cắn chén rượu rồi ngửa cổ định uống, nhưng chén rượu bể tan. Tôn Thông phản ứng tuy mau, dùng sức chính xác, nhưng nội lực chưa đủ.
      Nhất Tiếu Phật vuốt cằm cười:  - ‘Chim nhạn không bay cùng chim điểu ngây ngô’, cả bốn người quả nhiên đều là anh hùng.
      Tôn Thông mừng thầm, cho rằng lão hòa thượng không nhận ra điểm yếu của mình.
      Nhất Tiếu Phật đến gần, thấp giọng:  - Nếu môi bị cắt, thì nên dùng rượu rửa qua, tránh để người khác trông thấy.
      Tôn Thông cười gượng cúi đầu:  - Đa tạ chỉ giáo!   
      Nhất Tiếu Phật lại ngửa mặt cười to, đột nhiên lộn người nhặt lên hai chiếc đũa phóng thẳng vào hai chân của Tiểu Bá Vương Lữ Quang. Đây là một chiêu trong “Nhất Long Thưởng Châu” thủ pháp, “Súy Thủ Tiễn”.
      Lữ Quang bị công bất ngờ ngỡ tránh không kịp, hai chiếc đũa như sắp cắm vào đùi. Hắn vội nhún người, nhẹ nhàng co chân đá hai chiếc đũa lên, với tay chụp lấy, rồi lại ngồi xuống, gắp miếng thịt gà bỏ vào miệng nhai ngon lành, tủm tỉm:  - Đa tạ tặng đũa!
      Mặt không đỏ cũng không thở gấp, hắn kết hợp hài hòa tay chân lưng mắt, khinh công cũng không tệ.  
      Trong lúc quần hào đang khâm phục âm thầm cổ võ, Thông Châu Nhất Bá Hoàng Hóa Hổ mặt mày ngưng trọng, tư thế sẵn sàng, đề phòng Nhất Tiếu Phật ra tay.
      Lão hoà thượng Nhất Tiếu Phật lại chỉ cười to:  - Con như thế, phụ thân chắc không thua kém.
      Hoàng Hóa Hổ thở phào nhẹ nhõm, âm thầm đưa tay lau mồ hôi trán.
      Nhất Tiếu Phật chậm rãi bước tới trước mặt Bát Tuyết Song Đao Bành Lập Nhân, lão đứng nhìn hắn trên xuống dưới lên mấy lần, rồi trầm giọng:  - ‘Lập Phách Hoa Sơn.’
      Bành Lập Nhân ngơ ngác, chợt hiểu Nhất Tiếu Phật muốn thử đao pháp của mình qua khẩu chiến. Hắn luyện đao pháp mấy chục năm, cái này chẳng khác chi đi thi mà đã biết đề bài.  
      Bành Lập Nhân mỉm cười:  - Bên trái đỡ ‘Phụng Hoàng Đang Triển Sí’, bên phải dùng ‘Tuyết Hoa Cái Đính Môn.’
      Một chiêu hai thức, công thủ lưỡng toàn, quả nhiên không hổ danh gia đao pháp.
      Nhất Tiếu Phật:  - ‘Ngô Cương Phạt Quế.’  
      Bành Lập Nhân không chút nghĩ ngợi, đáp ngay:  - Bên trái ra ‘Ngọc Đái Lan Yêu’, bên phải đánh ‘Huyền Điểu Hoa Sa.’
      Hai chiêu, một công một thủ.
      Nhất Tiếu Phật:  - ‘Minh Công Bát Thảo Tầm Xà’, ‘Ám Tiễn Độc Xà Xuất Huyệt.’   
      Trong đao pháp, chiêu vạch cỏ tìm rắn cần uốn ngược thanh đao một cách uyển chuyển, còn chiêu rắn độc ra huyệt lại là thẳng hướng xông tới. Hai chiêu này nếu được phối hợp nhịp nhàng, sẽ phát ra một chiêu khác lợi hại hơn. Hai chiêu này xuất thủ giống nhau, nhưng hai thế công lại khác xa. Nếu đối phương không phân biệt được, sai một ly sẽ đi ngàn dặm.
      Bành Lập Nhân thoáng suy nghĩ, rồi chậm rãi đáp:  - Bên trái đánh ra ‘Như Phong Tự Bế’, bên phải ‘Uyển Để Sanh Hoa’, nếu còn chưa tiếp lấy, thì dùng song đao nhập thành thập tự giá.
      Nhất Tiếu Phật:  - Tốt! Tôi cũng lấy ‘Uyển Để Sanh Hoa’ công lại ông.
      Bành Lập Nhân ngẩn ngơ suy nghĩ. Nãy giờ, Nhất Tiếu Phật ra câu mỗi lúc một nhanh. Bành Lập Nhân đưa ra cách phá, vài chiêu qua lại, mồ hôi đầy đầu.
      Nhất Tiếu Phật tiếp:  - Tôi lại ra chiêu ‘Lập Phách Hoa Sơn’, ông vừa dùng ‘Khô Thụ Bàn Căn’,  chắc không ra kịp chiêu ‘Tuyết Hoa Cái Đính.’
      Bành Lập Nhân cau mày vuốt râu, lại ngẩn ngơ suy nghĩ, rồi thở ra:  - Bên trái đánh ‘Triêu Thiên Nhất Chú Hương’, bên phải đánh ra ‘Quy Môn Tam Kích Lãng’, lấy công để gỡ.
      Nhất Tiếu Phật khẽ nói:  - Hay! ‘Huy Thủ Phong Hầu.’
      Bành Lập Nhân lau mồ hôi hột, mặt giãn ra mỉm cười:  - Tôi đã công ngay dưới bụng, lão nhất định phải lui vài bước, làm sao có thể sử dụng chiêu ‘Huy Thủ Phong Hầu’?  
      Nhất Tiếu Phật:  - Người khác không thể, sái gia thì khác. Nhìn đây!
      Như tia chớp, Lão rút đao bên hông Bành Lập Nhân, múa chiêu “Lập Phách Hoa Sơn” chém xuống, nhưng chiêu này chưa xuống hẳn đột nhiên ngưng lại, vai bất động, chân không dời, bụng dưới cong về sau hơn một thước, Nhất Tiếu Phật xoay ngược đao, quả nhiên ra chiêu “Huy Thủ Phong Hầu”, mũi đao đưa thẳng tới cổ họng của Bành Lập Nhân... dừng lại!
      Nhất Tiếu Phật cười to:  - Sao?
      Bành Lập Nhân đổ mồ hôi hột, khẽ than:  - Nếu đại sư thật sự xuất chiêu này, đầu của tiểu nhân đã không còn.
      Nhất Tiếu Phật:  - Ông yên tâm! Đao pháp của ông cũng hiếm thấy trong giang hồ. Nếu là ai khác, đã mất mạng với chiêu ‘Uyển Để Sanh Hoa’ của sái gia rồi.
      Lão trở tay trả thanh đao vào vỏ bên hông Bành Lập Nhân, xoay người đi về phía Hoàng Phủ Tung.
      Bành Lập Nhân thở phào nhẹ nhõm, hai đầu gối nhũn ra, người lạnh như băng, mồ hôi ra như tắm, một làn gió nhẹ thoáng qua khiến toàn thân hắn run bần bật. Kể từ ngày thành danh, Bát Tuyết Song Đao Bành Lập Nhân đã trải qua bao trận vào sinh ra tử, nhưng kinh hồn hoảng vía thì đây chính là lần đầu.
      Chấn Sơn Chưởng Hoàng Phủ Tung, Hận Địa Vô Hoàn Lý Bá, và Du Hoa Phong Tiêu Mộ Vân như đã cùng nhau thương nghị trước, không đợi Nhất Tiếu Phật ra tay, Lý Bá đã xoay người vọt ra ngoài vác lên một phiến đá xanh lót đường. Phiến đá này nặng trên dưới trăm cân, nếu không phải trời sanh thần lực, khó mà dời đi được.
      Lý Bá giơ phiến đá lên cao quá đầu, từng bước đi vào, lưng hùm vai gấu, bắp thịt cuồn cuộn.
      Chấn Sơn Chưởng Hoàng Phủ Tung khẽ khen:  - Quả nhiên thần lực!
      Hắn nhảy lên, tay phải đánh vào phiến đá. Đá bị bể một mảnh lớn, bụi đá bay tứ phía. Miếng đá bể theo đà bay thẳng ra ngoài.
      Du Hoa Phong Tiêu Mộ Vân hơi cúi xuống rồi phóng thẳng theo ra, vóc dáng cao gầy như một mũi tên. Miếng đá bể văng ra tuy nhanh, nhưng hắn còn nhanh hơn, trong chớp mắt đã đỡ được. Tay cầm đá, hắn nhảy lên nhảy xuống mấy lần ra phía sau vườn, rồi nhẹ nhàng trở vào ngồi lại trên ghế, mặt mày tươi tỉnh, vòng tay khẽ cười:  - Miếng đá bể kia thật đáng ghét, đệ mượn oai chưởng của Hoàng Phủ đại ca vất nó ra đống rác sau vườn.
      Đống rác kia cách đây ít nhất cũng hơn trăm trượng, Du Hoa Phong Tiêu Mộ Vân một hơi mang miếng đá bể ra tận nơi ấy, tuy là mượn lực sử lực, nhưng cũng phải có võ công tuyệt kĩ, thân thủ nhanh nhẹn. Hắn phối hợp hài hòa thần lực của Lý Bá, chưởng công của Hoàng Phủ Tung, tận dụng thế ba chân vạc, chẳng phân cao thấp.
      Nhất Tiếu Phật mỉm cười:  - Ba vị công phu tuy bất đồng, nhưng cùng nhau kết hợp rất xảo diệu. Lý huynh mạnh về lực, Tiêu huynh giỏi khinh công, nhưng nếu ra trận cùng người giao thủ, chỉ có công phu của Hoàng Phủ huynh là hữu dụng.  
      Lý Bá hơi đỏ mặt, quay đầu đi tỏ vẻ không phục. Tiêu Mộ Vân đưa tay vỗ đầu vai Hoàng Phủ Tung như muốn nói gì, rồi lại thôi.  
      Lưỡng Hà Điểm Huyệt Vương Nhị Ma bật cười:  - Đại sư luận võ công quả không hổ là danh gia. Nhưng theo tại hạ, thì chưởng lực của Hoàng Phủ Tung lúc cùng người động thủ, cũng chưa chắc hữu dụng.
      Nhất Tiếu Phật:  - Vậy sao?
      Vương Nhị Ma:  - Chưởng lực của hắn tuy cương mãnh, nhưng luyện chưa thuần, khi xuất ra đập đá, khối đá bể lớn nhỏ khác nhau. Lớn thì lớn quá, nhỏ thì nát vụn. Chưởng lực ấy có thể nói chỉ luyện được cỡ năm sáu phần.
      Hoàng Phủ Tung nghe thấy Vương Nhị Ma phân tích chính xác, ánh mắt sắc bén, quan sát kín đáo, cũng không khỏi âm thầm kinh hãi.
      Nhất Tiếu Phật cười:  - Như vậy, chắc Vương huynh có thể đánh ra một chưởng khiến đá bể như bay, thạch bắn như tên?
      Hoàng Phủ Tung cười gằn:  - Tôi cũng muốn thỉnh giáo.
      Vương Nhị Ma vỗ ống điếu vào cạnh bàn, chậm rãi đứng lên. Mặt hắn vàng như sáp ong, mắt tam giác, dưới cằm lún phún vài cọng râu dê.
      Hắn lảo đảo đi tới trước mặt Hoàng Phủ Tung:  - Ngươi đánh ta một chưởng!
      Hoàng Phủ Tung trầm giọng:  - Chưởng lực của tại hạ vốn không chuẩn, khi đánh ra nếu không kiềm chế được, lỡ đả thương các hạ thì sao?   
      Vương Nhị Ma vuốt râu:  - Nếu bị đánh chết, thì ta cũng coi như mình xui xẻo, không trách ngươi. Ta đây vốn cô đơn, không con cháu nối dòng, chẳng ai thay ta báo thù.
      Hoàng Phủ Tung đảo mắt nhìn quanh, lạnh lùng nói:  - Xin các vị bằng hữu làm chứng là chính hắn nói vậy!
      Hắn quát to, đấm thẳng vào giữa ngực bụng Vương Nhị Ma.
      Vương Nhị Ma cười:  - Hay!
      Hắn xoè tay dùng thế “Tiểu Thiên Tinh” tiếp chưởng.
      Song chưởng chạm nhau, thân hình uy mãnh của Chấn Sơn Chưởng Hoàng Phủ Tung loạng choạng lui về sau mấy bước. Hắn trợn mắt nhìn Vương Nhị Ma, lồng ngực phập phồng, rồi chợt phun ra một ngụm máu tươi.
      Tiêu Mộ Vân hoảng hồn:  - Hoàng Phủ huynh!
      Hắn chạy nhanh tới đỡ, nhưng Hoàng Phủ Tung lại hất ra, hung hăng nhún chân, xoay người chạy ra ngoài mất dạng. Tiêu Mộ Vân như muốn đuổi theo, nhưng rồi chỉ cười khổ lắc đầu, không chuyển bước.
      Nhất Tiếu Phật cười lớn:  - Hôm nay sái gia được Vương huynh mở rộng tầm mắt.
      Vương Nhị Ma một chưởng lui địch, vẫn tỉnh như không, vuốt râu cười:  - Nói hay, hay lắm!
      Lúc này trong phòng hết sức hỗn loạn. Bàn ghế ngã đổ ngổn ngang. Chén, đĩa, đèn, đũa bừa bãi đầy đất. Duy chỉ có bàn của Thẩm Lãng cùng Chu Thất Thất và hai vợ chồng kia là ngay ngắn.
      Thẩm Lãng vẫn nhâm nhi chén rượu, thái độ an nhàn như chẳng quan tâm đến chuyện chi, không hưởng ứng cũng chẳng phản đối. Thái độ bất cần đó càng làm chàng thêm hấp dẫn. Chàng đã mất hứng với cuộc sống, hay chàng quá tự tin mà khinh thường mọi kẻ xung quanh? Chu Thất Thất thì mải nhìn chàng say đắm. Hai vợ chồng kia chỉ lo chăm sóc cho tiểu cô nương. Cô bé xinh xắn mặc chiếc áo xanh lục, cứ hướng về phía Hỏa Hài Nhi le lưỡi nhăn mặt làm trò khỉ. Hỏa Hài Nhi thì vờ như không thấy, lại thỉnh thoảng cau mày thở dài, ra vẻ đang mang tâm sự nặng nề. Sáu người này như đang ở trong một khoảng trời riêng đất biệt, chẳng biết gì đến sự hiện diện của những người khác trong phòng.
      Nhất Tiếu Phật từ từ đi tới bàn hai vợ chồng ấy. Họ lại như không thấy chẳng hay.
      Chu Thất Thất cười:  - Lão hòa thượng mập đang định chọc hai vợ chồng kia, coi chừng tự mình chuốc khổ.
      Ánh mắt mọi người dõi theo từng bước chân của Nhất Tiếu Phật. Ai cũng muốn biết lão sẽ đối phó vợ chồng nọ ra sao, bản lãnh của họ thế nào. Đôi bên đụng nhau, hẳn là thú vị.
      Nhất Tiếu Phật còn chưa mở miệng, thì bỗng đâu những tiếng rú thảm thiết truyền tới. Một tiếng tiếp theo một tiếng, lúc xa lúc gần, lúc bên trái lúc bên phải, cũng có lúc tưởng như đang ở giữa phòng. Tiếng khóc thê lương khiến người nghe rợn tóc gáy. Gió thét gào ngoài cửa sổ hòa cùng tiếng khóc chói tai, làm ai nấy rùng mình kinh khiếp. Nhất Tiếu Phật bước nhanh đến cửa sổ, vén rèm nhìn ra. Một luồng gió lạnh mang theo bông tuyết lùa vào, thổi tắt mấy ngọn đèn còn sót lại sau trận đánh đấm vừa qua.
      Giữa màn đêm thẳm sâu như mực, văng vẳng tiếng hát mơ hồ trong gió... “Trăng lạnh soi cổ mộ, xin chớ động lòng tham, thành Tất Dương ai tới, phải bỏ xác nơi này.”
      Tiếng hát sầu não, chập chập chờn chờn, như có như không, trong đêm rét căm, như tiếng gọi hồn, vũ điệu quỷ ma.  
      Quần hào cảm như máu mình đông lại.  
      Nhất Tiếu Phật chợt hét:  - Đuổi theo!
      Tiếng gió phần phật, mấy thân ảnh băng mình qua cửa sổ. Nhất Tiếu Phật vọt người ra trước, dùng toàn lực mà chạy, nhưng đã có ba bốn bóng người qua mặt lão.
      Gió đêm thổi mạnh, bông tuyết ngập trời.
      Nhất Tiếu Phật chưa nhìn ra những bóng kia là ai, chợt thấy họ dừng lại, cùng cúi đầu nhìn xuống đất như đã phát hiện được điều chi. Lão đến gần thì nhận ra Thẩm Lãng và cặp vợ chồng kia. Trên mặt tuyết có bảy tám xác chết, đều là người võ lâm. Những thân hình vặn vẹo, ngã trái ngã phải, như bị tập kích bất ngờ, chẳng kịp phản ứng.
      Nhất Tiếu Phật kinh hãi:  - Ai có thể hạ thủ nhanh dường ấy?
      Cùng một lúc có thể hạ sát bảy tám cao thủ võ lâm, bất luận kẻ kia dùng thủ thuật gì, cũng thật kinh người.  
      Chợt có tiếng rên khẽ.
      Người chồng tay ôm bé gái, nói lớn:  - Có người chưa chết.
      Thẩm Lãng đỡ người ấy lên, dùng tay phải đặt vào lưng truyền chân khí. Người ấy lấy lại chút lực, hít một hơi thật sâu, run rẩy đưa tay chỉ vào tim:  - Tên... tên lạnh...
      Thẩm Lãng hỏi khẽ:  - Tên? Tên từ đâu tới?
      Người kia chợt co giật liên hồi, nói không ra lời, người lạnh như băng. Thường thì cho dù bỏ mạng trong tuyết ngập, máu huyết ít nhất cũng còn ấm trong giây lát, nhưng huyết người này vừa chết đã lạnh như băng, âu cũng là chuyện lạ.
      Thẩm Lãng nhíu chặt hai hàng lông mày, im lặng hồi lâu, rồi hỏi:  - Có lửa không?
      Phần lớn quần hào cũng đã chạy tới nơi, lập tức có mấy người đánh lửa.
      Dưới ánh lửa, gương mặt người chết đầy vẻ kinh hãi, đôi mắt trợn trắng, mặt mũi sưng vù một màu đen sẫm. Quần hào đều thở ra một làn khí lạnh.  
      Tý Ngọ Thôi Hồn Mạc Hi run giọng:  - Độc, độc thật!  Ám khí thật lợi hại...
      Nhất Tiếu Phật cúi xuống xé áo người nọ ra quan sát. Toàn thân hắn sưng lên đen sậm. Vết thương nơi ngực rỉ ra thứ nước lỏng đen ngòm như máu hòa với mủ. Nơi vết thương lại trống rỗng không một vật chi. Những tử thi khác cũng vậy. Đúng là độc nhất vô nhị! Bọn người này như đều bị trúng ám khí cực độc mà chết, nhưng chẳng tìm được dấu tích gì của ám khí kia. Quần hào đưa mắt nhìn nhau, chẳng nói nên lời.
      Giữa tiếng gió đêm thét gào, là tiếng răng đánh cầm cập nghe đến rợn người.  
      Nhất Tiếu Phật trầm giọng:  - Có ai nhìn ra những người này bị ám khí gì đả thương chăng?
      Thẩm Lãng:  - Căn cứ vào vết thương thì như bị trúng tên.
      Mạc Hi run giọng:  - Tên! Tên gì? Tên ở đâu ra?
      Nhất Tiếu Phật trầm ngâm:  - Nếu cho là kẻ kia âm thầm bắn ra tên lạnh giết những người này, rồi lại đến rút tên ra, thì không có lý chút nào. Nhưng nếu không phải vậy, thì những mũi tên giết người kia biến đi đường nào?  
      Tiếng hát rờn rợn lại văng vẳng giữa đêm đen gió tuyết... “Trăng tàn soi cổ mộ, đêm tử thần bắn cung, đốt đèn tìm tên lạnh, hòa vào máu trong tim.”
      Nhất Tiếu Phật hét lớn:  - Đuổi!
      Nhưng tiếng hát chập chờn, chợt trước chợt sau, chợt trái chợt phải, chẳng biết phát ra từ nơi nào, thì biết đâu mà đuổi? Nhất Tiếu Phật chăm chú lắng nghe định hướng, rồi cũng chỉ đứng yên ngơ ngác ngẩn người.  
      Cô bé áo lục bỗng khóc thét lên, đưa tay chỉ vào màn đêm:  - Quỷ... quỷ…, bên kia có quỷ, thoáng cái đã mất tiêu...
      Người cha dịu dàng:  - Đình Đình chớ sợ, trên đời làm gì có quỷ?
      Tuy nói vậy, nhưng hắn cũng đưa mắt nhìn theo hướng ngón tay của cô bé Đình Đình. Trong bóng đêm sâu thẳm chỉ có gió cuốn hoa tuyết bay bay.
      Quần hào tuy không thấy gì, nhưng cảm như trong màn đêm phảng phất bóng dáng vô hình của “tử thần”, tay cầm trường cung, giữa trận cuồng phong hoa tuyết bay lượn, chuẩn bị bắn ra mũi tên kết liễu sinh mạng con người. Rồi tên của “tử thần” hòa vào máu huyết tan đi.
      Nhất Tiếu Phật ngửa mặt lên trời cười dài:  - Những kẻ giả thần giả quỷ cùng lắm chỉ dọa được cô cháu nhỏ, sái gia đây chẳng tin vào mấy chuyện quỷ thần! Đi, chúng ta cùng nhau truy tận ổ bọn ác gian này!
      Vương Nhị Ma nhàn nhạt:  - Ai không dám đi, hãy theo tiểu muội này trở về khách điếm, tránh bị dọa quá sợ.  
      Giọng hắn khắc nghiệt, có người vờ như không nghe, cũng có mấy người trở lui.  
      Người cha giao con gái lại cho vợ, dịu dàng:  - Em đưa con về, để anh truy kích.
      Mỹ phụ mặt thẹo lắc đầu:  - Anh mang con về, em đuổi.
      Người chồng dậm chân ho khan:  - Em sao lại...
      Đình Đình lại khóc thét lên:  - Con muốn cả cha và mẹ cùng về với con...
      Người cha thở dài thở ngắn, dùng mọi lời khuyên lơn cô bé. Đình Đình ôm chặt lấy cha nhất định không rời. Tính hắn vốn nóng như lửa, lại hết sức dịu dàng với ái nữ.
      Thẩm Lãng chợt lên tiếng:  - Hay là cả hai vị cùng đưa tiểu muội về, tránh cho cô bé bị sợ quá mức. Thật sự truy kích bây giờ cũng chưa chắc thu hoạch được gì đáng kể.
      Hai vợ chồng nhìn chàng cảm kích.  
      Đình Đình mếu máo:  - Vị thúc thúc này thật tốt bụng!
      Mỹ phụ mặt thẹo thở dài:  - Phải vậy thôi, chúng ta cùng về.
      Nàng bỗng trợn mắt nhìn Vương Nhị Ma lạnh lùng:  - Nếu có ai nghĩ rằng chúng ta sợ...
      Phất nhẹ tay đoạt lấy ống điếu của hắn bẻ ra làm hai quăng xuống tuyết, rồi nàng lẳng lặng nắm tay chồng con yểu điệu bước đi, chẳng thèm nhìn lại.
      Vương Nhị Ma xông xáo giang hồ, vào nam ra bắc mấy chục năm, ngay cả nằm mơ cũng không nghĩ đến chuyện mình bị người giật đi ống điếu. Trong khoảnh khắc đó, ngơ ngác sững sờ đứng lặng, trợn mắt há mồm nhìn vợ chồng con cái họ đi xa, ngay cả giận cũng chưa kịp.
      Quần hào hoảng hốt.
      Nhất Tiếu Phật:  - Mau, mau thật! Xuất thủ nhanh như vậy, hơn bốn mươi năm qua, sái gia chỉ gặp có một hai người.
      Lúc này Vương Nhị Ma mới định thần, hắng giọng cười trừ:  - Bất quá chỉ nhanh tay nhanh chân thôi, nếu tôi không nghĩ nàng là đàn bà con gái, đã...
      Tuy hắn không muốn mất mặt nên tìm lời biện hộ, nhưng da mặt vẫn chưa đủ dày để nói ra những lời khó nghe.
      Thẩm Lãng mỉm cười:  - Chẳng qua chỉ là nhanh tay nhanh chân thôi sao? Chưa chắc!  
      Cơn giận còn chưa được phát tiết, Vương Nhị Ma nghe vậy trừng mắt:  - Chưa chắc cái gì?   
      Thẩm Lãng chỉ tay xuống tuyết:  - Nhìn xem!
      Quần hào cùng cúi đầu nhìn. Hai khúc ống điếu gãy đã lún sâu tới tận gốc. Mặt đất đã bị tuyết phủ mấy ngày, ngoài lớp tuyết mỏng phía trên, các lớp phía dưới đã cứng gần như sắt. Mỹ phụ mặt thẹo kia chỉ phất tay như chẳng dùng đến lực, đã có thể ném hai khúc gãy dài hơn thước cắm sâu như vậy, công phu này thật kinh người. Nếu quần hào không tận mắt thấy cũng khó tin.
      Vương Nhị Ma lúng túng:  - À, cái này... cái này...
      Đưa tay lau mồ hôi hột, hắn cười gượng:  - À, quả nhiên không kém!
      Tuy hắn cố giữ giọng bình thản, nhưng mồ hôi đã tuôn ra như suối, ướt đẫm người giữa đêm rét căm.
      Nhất Tiếu Phật thở dài:  - Vợ chồng họ cũng hơi cổ quái...
      Ngửa mặt nhìn trời, lão tiếp:  - Nhưng chúng ta bây giờ còn phải mau đuổi theo bọn kia.
      Vương Nhị Ma thừa cơ nói mau:  - Không sai, phải mau đuổi theo.
      Nhất Tiếu Phật nhìn Thẩm Lãng:  - Công tử có đi cùng chúng tôi chăng?
      Thẩm Lãng đưa mắt nhìn quanh, không thấy hai chị em Chu Thất Thất theo tới, nhíu mày trầm ngâm rồi mỉm cười:  - Được, tại hạ cùng đi.  
      Những người này tuy không quen biết, thậm chí cũng chẳng đi cùng đường, nhưng vì địch thù chung, họ đã trở nên thân thiết. Dù họ chưa bàn luận chủ trương, nhưng chẳng ai bảo ai, mọi người đều hướng về “động quỷ” phía bắc thành Tất Dương.  
      Khinh công từng người có cao có thấp. Nhất Tiếu Phật nhanh chân đi trước. Sát theo sau là Tý Ngọ Thôi Hồn Mạc Hi. Thẩm Lãng thì tà tà ở giữa. Vương Nhị Ma cùng Tiêu Mộ Vân cách chàng không xa. Thiết Thắng Long tận lực chạy cũng không bị bỏ rơi. Tuy Tái Ôn Hầu Tôn Thông và Ngân Hoa Phiêu Thắng Huỳnh hơi lùi lại phía sau, nhưng vì hai người trò chuyện trên đường, dáng đi nhẹ nhàng thong thả như chưa dùng hết lực.  
      Được một đỗi, Bát Tuyết Song Đao Bành Lập Nhân từ sau lướt tới, cười nói:  - Hai cha con Hoàng Hóa Hổ cứ tưởng là anh hùng, ai dè đã cùng Vạn Sự Thông lặng lẽ rút lui.
      Thắng Huỳnh mỉm cười, không bình luận.
      Tôn Thông hỏi:  - Phía sau còn ai không?
      Bành Lập Nhân:  - Hận Địa Vô Hoàn Lý Bá, hắn còn ở xa lắm. Người này võ công không kém, nhưng khinh công quá dở.
      Một tiếng la thảm bỗng từ sau truyền tới.
      Bành Lập Nhân sợ hãi hét lên:  - Lý Bá...
      Ai nấy biến sắc, chẳng nói lời nào, cùng quay lưng chạy nhanh về hướng tiếng la.
      Nhất Tiếu Phật trầm giọng quát:  - Ai có vũ khí gì thì chuẩn bị sẵn sàng, chỉ cần thấy bóng người là nhắm hắn ra tay.
      Quần hào thấy phía trước có một bóng đen nằm dài trên tuyết, nhưng bốn phía không một bóng người.
      Tôn Thông và Thắng Huỳnh định vọt tới, Nhất Tiếu Phật quát lớn:  - Dừng lại! Nhóm lửa! Ta nên quan sát dấu chân trước đã.
      Thắng Huỳnh và Tôn Thông liếc nhau thầm nghĩ... “Lão hòa thượng mập này nhìn tưởng ngu ngốc, không ngờ lại tinh tế như vậy.” Hai người âm thầm khâm phục, cảm giác chán ghét lão lúc đầu cũng dần tan biến.
      Bành Lập Nhân, Mạc Hi, Tiêu Mộ Vân đã nhóm lửa lên. Tiêu Mộ Vân vốn là dân trộm đêm, ngay cả cách nhóm lửa đốt đuốc cũng thật khéo léo. Ngọn lửa tuy nhỏ mà sáng tỏa một vùng rộng lớn. Bóng đen trên đất quả nhiên là Lý Bá. Trước sau thi thể hắn có vài dấu chân, nhưng hai bên trái phải mặt tuyết phẳng bằng không một vết tích.
      Nhất Tiếu Phật:  - Xin các vị cẩn thận lên trước nhận dấu chân mình.
      Thắng Huỳnh bước ra trước hết:  - Đây là dấu chân của tôi.
      Hắn lấy tay vạch dấu “X”. Dấu chân người sâu cạn lớn nhỏ không đều, vì khinh công có cao có thấp, cỡ giày cũng khác nhau. Muốn nhận ra dấu chân người khác thì hơi khó, chứ nhận dấu chân mình lại thật dễ dàng.
      Tôn Thông cũng tự nhận:  - Đây là của tôi.
      Hắn cũng vạch trên mặt tuyết dấu “X”. Chỉ thoáng chốc, Vương Nhị Ma, Tiêu Mộ Vân, Thiết Thắng Long, Bành Lập Nhân... cũng nhận ra dấu chân mình. Bành Lập Nhân lúc này thấy ra dấu chân mình sâu nhất, mặt hơi ửng đỏ. Nhưng trong tình huống này, chuyện dấu chân sâu cạn cũng không quan trọng. Còn lại đôi dấu chân, là cạn nhất và được lưu lại bởi đôi giày cỏ, lẽ tất nhiên đó là dấu chân của Nhất Tiếu Phật.
      Nhất Tiếu Phật:  - Dấu chân này là của sái gia, nhưng công tử...
      Quần hào sực nhớ ra còn thiếu dấu chân Thẩm Lãng, mọi người nhìn chàng chòng chọc.  
      Thẩm Lãng mỉm cười:  - Tại hạ gầy ốm nên dấu chân cũng khó nhìn ra.
      Câu trả lời thật khiêm tốn! Quần hào sửng sốt, không ngờ một thiếu niên vô danh, dáng vẻ thanh nhã, khinh công lại tuyệt luân như vậy. Họ ngạc nhiên lẫn hoài nghi... “Thiếu niên này từ đâu luyện thành công phu bậc này? Lai lịch của hắn ra sao?” Tuy thắc mắc nhưng không ai dám hỏi.
      Nhất Tiếu Phật cười ha hả:  - Cho dù công tử cố ý che giấu bản lãnh, một ngày chân tướng cũng lộ ra thôi.
      Lão lại nói:  - Chung quanh hắn không dấu chân người khác, cũng không có dấu tích đấu nhau, Lý Bá chắc cũng bị ám khí đả thương. Lần này chúng ta cần quan sát cẩn thận hơn, phải tìm cho được cái ám khí kia.
      Lão đỡ Lý Bá lên quan sát. Thi thể của y cũng đen thẫm sưng vù. Lão xé vạt áo của y ra, vết thương dưới vai đọng máu đen, nhưng không thấy ám khí. Quần hào nhìn nhau, cắn chặt răng, tim nhảy thình thịch.  
      Mạc Hi run giọng:  - Chẳng lẽ ám khí kia chẳng phải do người? Nếu không, sao có thể hòa vào với máu?
      Quanh thi thể của Lý Bá lại không có dấu chân người, thì quyết không thể nào là ai khác lấy đi ám khí. Hơn nữa, Lý Bá bị trúng thương trước ngực, thì ngã sấp xuống đất. Bất kỳ là ai cũng không có cách thu hồi ám khí mà chẳng để lại một dấu tích gì.
      Quần hào suy tới nghĩ lui, vẫn không tìm ra câu trả lời thích đáng. Luồng khí lạnh chạy dọc theo xương sống từng người.  
      Bành Lập Nhân răng đánh liên hồi, run giọng:  - Không lẽ... ám khí này vô hình?
      Nhất Tiếu Phật cười:  - Mơ sao?
      Bành Lập Nhân như còn muốn cãi, nhưng đưa mắt nhìn quanh, rồi ngậm miệng không nói. Nhất Tiếu Phật đằng đằng sát khí, ánh mắt giận dữ. Lão trở tay lột chiếc tăng bào, bông tuyết bay phủ đầy trên lưng trần, nhưng lão như chẳng lạnh. Quần hào miệng lưỡi cứng đơ, chẳng nói lên lời. Lão xé tăng bào thành vài mảnh nhỏ, quấn chặt quanh tay, đùi, và eo bụng. Lão đứng lên, vung tay đá chân, quả nhiên đã mấy phần lanh lợi hơn trước.  
      Đảo mắt nhìn mọi người, lão lạnh lùng:  - Ai muốn an toàn tánh mạng thì hãy trở về. Ai muốn đi thì phải chuẩn bị rằng sẽ không có đường lui.
      Bành Lập Nhân:  - Đi... đi đâu?
      Nhất Tiếu Phật bật cười:  - Trừ động quỷ kia, còn nơi nào khác?
      Lão vốc một nhúm tuyết, vo lại bỏ vào miệng nhai rào rạo, quát to:  - Phá nát động quỷ kia, ai có gan thì đi cùng sái gia.  
      Lão phóng mình lao về phía trước.   
      Thắng Huỳnh, Tôn Thông, Mạc Hi, Thiết Thắng Long, Tiêu Mộ Vân và Vương Nhị Ma là những người lòng đầy nhiệt huyết, chẳng so đo an nguy sinh tử, không nghĩ ngợi, phóng người theo lão.  
      Bành Lập Nhân thấy Thẩm Lãng còn đứng đó.
      Hắn cúi đầu cười gượng:  - Mời công tử, tại hạ cùng Lý Bá có chút giao tình, không thể để thi thể hắn phơi giữa đồng. Tại hạ chu toàn cho hắn rồi sẽ theo sau.
      Thẩm Lãng mỉm cười. Khi Bành Lập Nhân ngẩng đầu lên, chàng chỉ là một bóng đen nhỏ xa phía trước. Bành Lập Nhân thở phào nhẹ nhõm, chẳng nhìn thi thể Lý Bá, xoay người chạy nhanh về hướng nhà trọ.
      Thoáng chốc Thẩm Lãng đã đuổi kịp đám người, nhưng chàng không vượt qua họ, mà thủng thỉnh ở sau. Lúc này chàng là người đi cuối, nếu lãnh tiễn bắn tới, lẽ tự nhiên là hướng vào chàng. Thẩm Lãng cười thầm, không những không sợ mà còn hy vọng “tử thần” lại xuất hiện. Chàng cũng muốn biết trường cung và tên lạnh của “tử thần” có chi kỳ diệu.
      Nhưng dọc đường lại bình an vô sự. Rời thành chẳng bao xa, “động quỷ” đã trong tầm mắt. Thẩm Lãng thất vọng thở dài. Bỗng nghe tiếng quát chói tai của Nhất Tiếu Phật, tiếng thét kinh hãi của Mạc Hi, tiếng xôn xao náo loạn của mọi người.
      Nhất Tiếu Phật giận dữ vừa hét vừa cười sằng sặc:  - Có giỏi thì ra đây cùng sái gia tranh tài cao thấp, giả thần giả quỷ, giấu đầu giấu đuôi là đồ súc sinh.  
      Thẩm Lãng chau mày, bước nhanh về trước, mọi người đều đã dừng lại. Nhất Tiếu Phật mặt mày hầm hầm, tay cầm một mảnh vải trắng, miệng mắng không ngừng. Nhưng bốn phía hoàn toàn không có bóng người khác, cũng không lời đáp trả.  
      Thẩm Lãng khẽ hỏi:  - Chuyện gì vậy?
      Nhất Tiếu Phật:  - Công tử nhìn đây.
      Đưa Thẩm Lãng mảnh vải trắng trong tay. Dưới ánh sáng lờ mờ phản chiếu từ gương tuyết trên đất, mảnh vải trắng có viết mấy chữ đỏ tươi như máu... “Khuyên các vị hãy quay đầu trở lui, đi thêm về trước sẽ hối không kịp.”
      Thẩm Lãng:  - Ở đâu ra vậy?
      Nhất Tiếu Phật:  - Sái gia đang chạy trước...
      Trong lúc lão đang chạy, thấy giữa đồng trống phía trước có một đống tuyết lớn nhô lên. Khi lão đến gần, đống tuyết kia bỗng bắn tung ra. Trong bụi tuyết, lão như thấy phảng phất một bóng người, lão chưa kịp động thủ đã nghe tiếng cười rúc rích trên đỉnh đầu, rồi mảnh vải trắng này rớt vào tay lão.
      Thẩm Lãng cau mày:  - Người này chạy đi đâu? Sao các vị không đuổi?
      Nhất Tiếu Phật hậm hực:  - Cái bóng kia xem ra cũng chẳng giống người, chỉ cao cỡ ba thước, trông như con cáo già. Với con mắt của sái gia mà thật cũng không nhận ra nó ẩn mình trong tuyết. Khi thấy được nó, thoắt một cái lại chẳng thấy đâu.
      Thẩm Lãng động lòng chợt nghĩ... “Cái thủ đoạn này sao giống ‘Ngũ Sắc Hộ Thân’ trong ‘Thiên Ma Mê Tung Thuật’. Như lão hòa thượng này nói, mười phần hết tám là Hoa Nhị Tiên. Nhưng bà ta cùng ‘động quỷ’ kia có quan hệ gì, sao lại tới đây?”
      Lại nghe Nhất Tiếu Phật nói lớn:  - Công tử chớ nghĩ nhiều, cho dù là cái gì đi nữa, cũng không dọa được sái gia. Chỉ cần công tử chịu cùng sái gia mở đường, Mạc huynh cùng Thắng... Thắng cái gì hả?
      Thắng Huỳnh mỉm cười:  - Huỳnh!
      Nhất Tiếu Phật nói tiếp:  - ... Thắng Huỳnh theo sau, chúng ta cùng nhau xông vào.  
      Thẩm Lãng suy tư một thoáng rồi nói:  - Được, cùng tiến vào!
      Thắng Huỳnh:  - Tốt!  
      Quần hào cùng nhau thét lớn:  - Xông vào! Tiến lên!
      Tuy tiếng thét vang lộng, nhưng thanh âm có phần run rẩy. Vào lúc này, họ không có đường lui, chỉ còn nhắm mắt xông tới. Lập tức quần hào cùng nhau chạy lên trước, nhưng bước chân đều đã chậm lại rất nhiều, càng tới gần “động quỷ”, họ càng thêm cẩn thận.
      Bóng núi lờ mờ hiện ra trong tầm mắt, dưới lớp sương mù tạo ra cảnh tượng mờ ảo âm u. Quần hào lo lắng phập phồng, không biết sẽ phát hiện được gì trong “động quỷ”. Tuy họ vốn là vì trân bảo mà tới, nhưng bây giờ chẳng còn ai nghĩ đến ngọc châu.  
      Thẩm Lãng thầm nghĩ... “May mà lần này cái nàng tiểu thơ kia sao lại đàng hoàng không theo tới, nếu không…”
      Thình lình phía trước thoảng có tiếng cười duyên:  - Các vị bây giờ mới đến sao?
       
      Bành Lập Nhân không dám ngừng bước, hớt ha hớt hải chạy thẳng một mạch về khách điếm. Nơi đây thật là một cảnh hoảng loạn, người khiêng xác chết, tiếng than lẫn tiếng thở dài:  - Lại thêm mười mấy mạng...
      Bành Lập Nhân chẳng dám nhìn cũng chẳng dám nghe, chạy một hơi về phòng mình. Tông cửa chạy vào rồi đóng ngay lại, lưng dựa cửa thở phào nhẹ nhõm:  - May mà còn cái mạng trở về. Bây giờ mà biết trong cổ mộ có trân châu bảo bối, ta cũng không...
      Hắn bỗng nhận ra ai đã thắp đèn trong phòng, mồm miệng cứng đơ, máu huyết ngưng chảy, thân run lẩy bẩy.
      Một người đang ngồi giữa phòng lưng quay về phía cửa. Bành Lập Nhân không nhìn được mặt mũi, chỉ thấy hắn mặc trường bào màu xám tro, tóc bỏ xõa, dưới ánh đèn mờ, nửa giống người nửa như hồn ma bóng quế.
      Bành Lập Nhân run giọng hỏi:  - Bằng... bằng hữu là ai?
      Người kia chậm rãi:  - Trăng lạnh soi cổ mộ...
      Hai đầu gối Bành Lập Nhân mềm nhũn, lưng tuột dọc theo cửa, hắn ngồi bệt xuống đất.
      Người kia:  - Ngươi sợ chết?  Ngươi nghĩ về đây là sống sao?
      Bành Lập Nhân:  - Tôi... tôi…
      Người kia trầm giọng:  - Thành Tất Dương ai tới, phải bỏ xác nơi này...
      Bành Lập Nhân nghiến răng, lấy hết sức lao tới, đánh thẳng vào đỉnh đầu người ấy. Hắn thành danh bao năm, một chưởng xuất ra không phải nhẹ.  
      Người kia chẳng quay đầu lại, phất nhẹ tay áo ra sau. Bành Lập Nhân như bị đấm thẳng vào ngực, bật ngược trở lại, lưng đập vào cửa, miệng phún máu tươi.  
      Người kia lạnh lùng:  - Bằng vào sức ngươi, muốn cùng quỷ tranh hùng?
      Bành Lập Nhân nhìn vết máu trên đất, toàn thân run lật bật.
      Người kia chậm rãi nói:  - Ngươi muốn chết hay còn muốn sống?
      Bành Lập Nhân mấp môi, nhưng không ra lời.
      Người kia lại lạnh lùng quát:  - Nói mau!
      Bành Lập Nhân:  - Muốn... muốn... sống... sống... sống...
      Hắn phải nói tới ba lần, mới bật ra được tiếng “sống” một cách rõ ràng, mồ hôi lạnh tuôn ra như suối.
      Người kia:  - Còn muốn sống, thì phải nghe lời ta!
       
      “Các vị bây giờ mới đến sao?”
      Bảy tiếng đơn giản mà quần hào nghe như quỷ khóc ma kêu, ai nấy run như cầy sấy. Thiết Thắng Long lảo đảo lui về sau. Tiêu Mộ Vân suýt nữa ngã nhào.  
      Nhất Tiếu Phật hai tay nắm chặt, thét lên:  - Là ai? Ra mau!
      Một bóng trắng mập mập mờ mờ, lướt qua lướt lại, thẳng đứng cứng đơ, chân chẳng nhấc lên, người không nhúc nhích, chỉ nhẹ nhàng di động, hai tay áo che mặt, chân cách mặt đất hơn thước, lơ lửng lảng đãng như một bóng ma.   
      Quần hào nổi gai ốc khắp người, khí lạnh chạy dọc sống lưng.
      Bóng trắng kia xem ra chẳng giống người.
      Nhất Tiếu Phật dù lớn gan to mật, cũng không thể không tin cái bóng trắng kia là âm hồn cổ mộ, sợ đến ngây người, chợt quát lớn:  - Là quỷ, ta cũng giết ngươi!  
      Phóng tới, đưa hai tay ra nhắm thẳng lồng ngực của bóng trắng kia phát chưởng.
      Tay áo rộng bị gió phất lên, bóng trắng bật cười khúc khích, nhảy ra sau hai thước. Nhất Tiếu Phật cả kinh, nghiến răng, định ra tay thêm lần nữa.  
      Chợt có luồng gió xẹt ngang qua lão, Thẩm Lãng lướt tới, gắt lớn:  - Chu Thất Thất, giỡn gì kỳ vậy?
      Bóng trắng kia bật cười khanh khách, rũ ống tay áo xuống để lộ gương mặt như hoa… Chu Thất Thất.
      Dưới chân nàng có tiếng cười ha hả:  - Thẩm đại ca thật là lợi hại!
      Thì ra Hỏa Hài Nhi ôm hai chân của chị nhấc lên đi qua đi lại, nên dáng bóng trắng di động cứng đơ. Quần hào tuy đều là những tay lão luyện giang hồ, nhưng mới vừa bị dọa sợ khiếp người giữa trời đêm gió rét, nên chưa nghĩ ra có người giở trò này.
      Chẳng biết Nhất Tiếu Phật là kinh hay giận, chỉ thấy lão dậm chân:  - Cô nương...
      Hỏa Hài Nhi cười:  - Đại hòa thượng đúng là lớn mật, ngay cả quỷ thật chắc cũng chẳng dọa được người.
      Nhất Tiếu Phật ngửa mặt cười hăng hắc:  - Tuy sái gia không phải là Phục Ma La Hán, nhưng cũng có chút bản lãnh phục quỷ hàng ma.
      Đang lúc giận muốn điên người, Hỏa Hài Nhi chỉ nhẹ nhàng một câu nịnh bợ, Nhất Tiếu Phật chẳng những không giận mà còn nhìn Thẩm Lãng cười tươi:  - Hai chị em này thật ngây thơ hoạt bát, làm mọi người cùng cười vui vẻ, xin công tử chớ giận họ.
      Chu Thất Thất liếc Thẩm Lãng:  - Chàng dám giận sao? Phá trò của bọn tôi, không giận chàng thì thôi.    
      Nhất Tiếu Phật cười to:  - Đúng rồi! Công tử sẽ chẳng giận đâu. Ai mà làm cho công tử nổi giận, kể như bản lãnh.   
      Chu Thất Thất cũng nhoẻn miệng cười:  - Đúng nha!
      Lặng lẽ đi tới khẽ ngắt tay Thẩm Lãng:  - Anh là người gỗ sao?  Nói chuyện nè...
      Thẩm Lãng:  - Nghe anh hỏi, sao em tới đây? Tới khi nào? Tới rồi có thấy gì không? Có gặp Hoa lão bà không?
      Chu Thất Thất cười:  - Coi anh kìa, không nói thì thôi, mở miệng y như là hỏi cung em vậy. Lúc mọi người đang quan sát mấy thi thể kia, thì tụi em đuổi kịp rồi. Nhưng tụi em tránh ra và đi luôn đến đây. Đã vào rồi nhưng tối quá lại không có đuốc, phần thì cậu Bát sợ run. Em thì không, nhưng ngại cậu ấy sợ quá sinh bệnh, nên phải trở ra.
      Hỏa Hài Nhi lớn tiếng:  - Không biết mắc cỡ, không sợ mà nắm chặt tay người ta, hai bàn tay lạnh ngắt.
      Chu Thất Thất dậm chân:  - Tiểu quỷ, ngậm miệng lại! 
      Hỏa Hài Nhi cười hăng hắc:  - Tại chị nói trước…
      Chợt có tiếng rú thảm từ trong hang núi trước mặt truyền ra, tiếng la tuy nhỏ nhưng não nùng khiến người nghe kinh hồn khiếp vía. Một người lảo đảo chạy ra từ trong động, vừa thấy quần hào, ngẩn ngơ chỉ tay, nói không ra tiếng, ngã nhào xuống đất.  
      Quần hào đã trải qua không ít kinh hãi, giờ dường như chết lặng.  
      Thẩm Lãng lướt tới, đỡ người nọ dậy, vừa truyền chân khí vừa gọi:  - Huynh đài, tỉnh lại.
      Người nọ được Thẩm Lãng truyền lực, chậm rãi mở mắt nhìn quanh, rồi khẽ gọi:  - Thiết... Thiết huynh...
      Thiết Thắng Long đi tới rồi hoảng hồn la lên:  - Kim huynh, sao... sao lại đến nông nỗi này?  
      Người kia nói:  - Tôi... bọn tôi năm... năm người... chỉ còn mình tôi... tôi cũng...
      Thiết Thắng Long biến sắc:  - Chẳng lẽ An Dương Ngũ Nghĩa đều đã mất mạng nơi này? Là ai? Là ai hạ thủ?
      Người nọ cười thảm, lẩm bẩm:  - Kia, trong đó... có quỷ, không vào được... đừng vào... vào... không được...
      Đột nhiên hét lớn:  - Không phải quỷ, là...
      Thẩm Lãng vội hỏi:  - Là gì? Huynh đài, là gì? Huynh đài tỉnh lại... tỉnh lại...
      Người kia đã nhắm nghiền hai mắt, không tỉnh lại nữa.  
      Thẩm Lãng chậm rãi đứng lên, ngửa mặt nhìn trời thở dài. Quần hào cúi đầu nhìn mũi giày của chính mình.  
      Nhất Tiếu Phật nhỏ giọng:  - Đây là một trong ‘An Dương Ngũ Nghĩa’ sao?
      Thiết Thắng Long buồn bã gật đầu:  - Đây là Kim Lâm thủ lĩnh của ‘An Dương Ngũ Nghĩa’. Có lẽ họ cũng nghe chuyện cổ mộ mà tới đây. Không ngờ... không ngờ...
      Thở dài một tiếng, hắn cởi áo khoác định che thi thể Kim Lâm lại.
      Nhất Tiếu Phật ngăn lại:  - Khoan đã!
      Thiết Thắng Long ngẩn ngơ.
      Nhất Tiếu Phật lại nói:  - Sái gia muốn xem thử vị Kim huynh kia vì sao mà chết.
      Lão quan sát cẩn thận, rồi nói khẽ:  - Vết thương của hắn không giống của Lý Bá.
      (Hết hồi 3)
       
      <bài viết được chỉnh sửa lúc 13.08.2017 08:45:10 bởi Hà Châu Ngọc Trân >
      Phong nhứ phiêu tàn dĩ hóa bình, liên nê cương thiến ngẫu ti oanh, trân trọng biệt niêm hương nhất biện, kí tiền sinh.
      Tình đáo nùng thì tình chuyển bạc, nhi kim chân cá hối đa tình, hựu đáo đoạn tràng hồi thủ xử, lệ thâu linh.

       
      #6
       Hà Châu Ngọc Trân

       • Số bài : 7
       • Điểm: 0
       • Điểm thưởng : 0
       • Từ: 20.03.2017
       • Trạng thái: offline
       Re:Võ Lâm Ngoại Sử (Nguyên tác: Cổ Long. Chuyển ngữ: Hà Châu Ngọc Trân) 28.07.2017 06:42:26 (permalink)
       0
       Hồi 4 – Vũ Điệu Quỷ Ma
       Nhất Tiếu Phật xé áo Kim Lâm ra quan sát. Tuy ngực hắn không có vết thương nào, nhưng lưng có dấu bàn tay tím sẫm với năm ngón đâm sâu vào da thịt.
       Mạc Hi thở ra hơi lạnh:  - Chưởng lực thật lợi hại!
       Nhất Tiếu Phật xem xét kỹ dấu tay kia, rồi ngẩng đầu nhìn Thẩm Lãng:  - Công tử nhận ra không?
       Thẩm Lãng gật đầu.
       Chu Thất Thất hỏi vội:  - Anh nhận ra gì? Nói em nghe!
       Thẩm Lãng trả lời:  - Tử Sát Thủ!
       Chu Thất Thất trợn tròn đôi mắt thảng thốt:  - Tử Sát Thủ? Thật sao?
       Nhất Tiếu Phật gật đầu:  - Không nửa phần giả! Đây là loại công phu đã xuất hiện trên giang hồ gần năm mươi năm trước. Chỉ có Tái Ngoại Thần Long, Độc Thủ Sưu Hồn và Yếu Mạng Thần Cái học được mà thôi, ngoài ra không ai khác. 
       Mạc Hi:  - Nhưng ... nhưng ... ba vị ấy đều đã chết!
       Nhất Tiếu Phật chậm rãi từng tiếng một:  - Không sai! Cả ba đã khuất núi!
       Quần hào liếc nhau khẽ rùng mình, chân mỗi người nhích lại gần nhau hơn.
       Chu Thất Thất mỉm cười:  - Nói vậy để dọa người sao? Nếu không ai khác học được ‘Tử Sát Thủ’, chẳng lẽ ba lão tiền bối kia bò ra ngoài phần mộ đánh chết vị Kim Lâm này? 
       Nàng đảo mắt nhìn quanh, ai cũng lặng yên mặt mày xanh mét. Nàng khẽ rùng mình, tiếng cười nhẹ dần, rồi không cười nổi nữa.
       Hỏa Hài Nhi có vẻ sợ khi nghe chuyện người chết đội mồ sống lại, nhích tới gần Thẩm Lãng, run giọng:  - Chỗ này chơi không được, lại lạnh quá, chúng ta về thôi.
       Thẩm Lãng gật đầu:  - Ừ, hai chị em về đi.
       Hỏa Hài Nhi:  - Còn anh?
       Thẩm Lãng cười:  - Anh bình sanh chưa từng thấy hồn ma bóng quỷ. Nếu gặp được quỷ, cũng rất thú vị. Nhưng ta không nên đi quá đông, sẽ dọa quỷ sợ mà chạy mất. 
       Chàng vốn ít nói, vậy mà giữa lúc người khác bị dọa đến mở miệng không ra, chàng còn có thể cười nói như chẳng có chuyện gì đáng sợ.
       Nhất Tiếu Phật cười lớn:  - Tướng tá của sái gia cũng không khác quỷ. Quỷ nam quỷ nữ thấy sái gia chắc sẽ chạy tới nhận họ hàng chứ chẳng chạy đi.
       Thẩm Lãng cười:  - Có đại sư cùng đi là tốt nhất.
       Vô tình hay hữu ý, chàng nhìn Mạc Hi và Thắng Huỳnh.
       Thắng Huỳnh tiến ra trước mỉm cười:  - Tại hạ cùng đi với huynh đài.
       Mạc Hi cười hăng hắc:  - Tại hạ mang danh ‘Thôi Hồn Quỷ’, hôm nay quỷ giả có dịp gặp quỷ thật.
       Tuy miễn cưỡng, hắn cũng bước ra. 
       Thẩm Lãng:  - Tốt! Bốn người đã đủ!
       Chu Thất Thất:  - Còn em sao?
       Thẩm Lãng:  - Em về đi.
       Chu Thất Thất:  - Anh dựa vào đâu mà ra lệnh cho em? Em không về! Bát đệ, mình cùng vào. Nếu bị quỷ giết, cùng lắm thì thành quỷ thôi, có gì đáng sợ? Chúng ta vào trước, coi ai dám cản chúng ta.
       Hỏa Hài Nhi:  - Tôi... tôi...
       Cậu bé chớp mắt, rồi lắc đầu quầy quậy:  - Tôi không vào, mà chị cũng đừng vào.  
       Chu Thất Thất hơi giận:  - Ngươi, ... sợ sao?
       Hỏa Hài Nhi cười:  - Tôi không sợ quỷ, mà sợ Thẩm đại ca, không dám cãi lời.
       Lặng lẽ kéo áo Chu Thất Thất, cậu rủ rỉ vào tai nàng:  - Chị cứ cãi Thẩm đại ca, làm sao anh ấy tốt với chị đây? Nếu chị nói gì anh ấy cũng cự nự, chị thích sao?
       Chu Thất Thất chớp mắt thở dài:  - Tiểu quỷ, biết vậy không cho ngươi theo. Mang ngươi theo, không thể không lo. Thôi được rồi, về... thì về!
       Hỏa Hài Nhi cười hì hì:  - Vậy mới đúng chớ!  
       Quần hào còn chần chừ chưa chịu đi. 
       Thẩm Lãng cười nói:  - Nơi khách điếm không chừng đã có biến, cũng cần sự chiếu cố của các vị. 
       Vương Nhị Ma lớn tiếng:  - Đúng vậy! Nơi đây tuy nguy hiểm, khách điếm kia cũng không mấy yên lành. Chúng ta mỗi người một chuyện, chẳng ai nhàn rỗi.
       Thẩm Lãng:  - Không sai!
       Nói rồi chàng xoay người đi về hướng “động quỷ”
       Chu Thất Thất vội gọi:  - Thẩm Lãng, anh... 
       Thẩm Lãng quay đầu lại:  - Sao?
       Chu Thất Thất cắn đôi môi anh đào:  - Anh... anh cẩn thận... đừng để quỷ thật bắt nha.
       Hỏa Hài Nhi cười:  - Thẩm đại ca, Thất tỷ rất quan tâm tới anh đó. Nhưng em tin bản lãnh của anh, chẳng quỷ ma nào bắt được anh.
       Cậu quay đầu nhìn đám người Vương Nhị Ma, Tiêu Mộ Vân, nhoẻn miệng cười:  - Các người đã muốn đi, còn chờ gì nữa? Chúng ta cùng về khách điếm thôi.
       Thẩm Lãng, Nhất Tiếu Phật, Thắng Huỳnh, và Mạc Hi cùng đi tới “động quỷ”, nơi đã đoạt đi bao sinh mạng con người. Khi thân ảnh bốn người mất hút vào bóng đêm, đám Vương Nhị Ma cũng đã đi rồi, Chu Thất Thất thẫn thờ nhìn về hướng “động quỷ”, nước mắt rưng rưng.
       Hỏa Hài Nhi:  - Sao chị khóc? Đâu phải Thẩm đại ca không trở lại. 
       Chu Thất Thất cúi đầu:  - Không biết tại sao, chị... chị rất sợ. Bát đệ! Nếu... nếu chàng... nếu chàng không trở lại...
       Hỏa Hài Nhi rùng mình, đưa mắt nhìn bóng núi mờ ảo u trầm qua màn sương đêm, gương mặt cậu bé đang hồng hào bỗng trở nên trắng bệch, thật lâu chẳng nói nên lời. 
       Chu Thất Thất chợt xoay người chạy nhanh về phía “động quỷ”.
       Hỏa Hài Nhi hoảng sợ la to:  - Thất tỷ...
       Chu Thất Thất không quay đầu lại, chỉ lớn tiếng:  - Cậu về đi, tìm Hoa lão bà. Chị... chị phải đi dòm chừng chàng.
       Bóng trắng yểu điệu chẳng mấy chốc đã mất hút vào màn đêm. 
       Hỏa Hài Nhi chớp mắt nhìn quanh, những nhánh cây khô lay động như bóng quỷ tràng bay lượn giữa trời gió tuyết. Có lẽ đây là lần đầu Hỏa Hài Nhi biết sợ, vội thét lớn:  - Thất tỷ, chờ em... chờ em...
       Cậu cũng phóng chân chạy như điên.
       Hang động kia như miệng của yêu ma, đang chực chờ nuốt chửng những ai lảng vảng đến gần. Tuyết phủ trắng những mỏm đá nhọn lởm chởm nơi miệng hang, càng lộ vẻ rùng rợn ma quái. Hai tiếng “động quỷ” chưa đủ diễn tả sự kinh khủng đáng sợ của nơi này. Chu Thất Thất lại chẳng ngại ngần chạy thẳng vào trong, bỏ sau lưng sự sống chết của riêng mình. Nàng không quan tâm gì khác nữa, vì chết còn dễ chịu hơn ở ngoài lo lắng chờ trông Thẩm Lãng. 
       Hỏa Hài Nhi la lớn phía sau:  - Thất tỷ, chờ em...
       Tiếng la đột nhiên ngưng lại như cậu bị té lộn mèo, nhưng có lẽ cậu đã gượng người tự bò dậy, lại lớn tiếng la:  - Chờ em... Thất tỷ...
       Tiếng la của cậu đã khàn trong nỗi sợ. Dù lớn mật to gan, Hỏa Hài Nhi vẫn chỉ là một cậu bé.
       Chu Thất Thất vốn không muốn đợi, nhưng không đành lòng, dừng lại bực mình gắt:  - Tiểu quỷ, bảo về không chịu về. Cẩn thận, coi chừng lại ngã.
       Hỏa Hài Nhi lảo đảo chạy vào. 
       Chu Thất Thất vội vàng đỡ cậu:  - Ngã có đau không?
       Hỏa Hài Nhi:  - Không!
       Tuy nói “không”, nhưng giọng nói cũng vì đau mà đổi khác. Đôi tay bé nhỏ đeo bao nắm chặt những ngón tay của Chu Thất Thất.
       Chu Thất Thất thở dài lẩm bẩm:  - Không hiểu sao cha cho cậu ra ngoài. Mình không có đuốc, cậu phải cẩn thận nha.
       Hai chị em nắm tay nhau lò dò từng bước một. Càng vào sâu, hang động càng tối, đến nỗi giơ tay ra trước mặt vẫn không nhìn thấy.
       Bọn Thẩm Lãng chẳng biết đã đi đâu. Tiếng gió thét gào ngoài động cũng lắng dần. Hơi đất ẩm thấp cùng khí đá khiến lòng hang lạnh như băng. Chợt thứ gì ươn ướt mềm mềm bay đụng vào người Chu Thất Thất. Nàng sợ quá hét ầm, lấy tay hất ra. 
       Chu Thất Thất run run:  - Bát đệ, chớ sợ... chớ sợ! Chỉ là con dơi... 
       Tuy trấn an Hỏa Hài Nhi, nhưng nàng lại sợ run.
       Một thân ảnh từ trước phóng lại như bay. 
       Chu Thất Thất run giọng:  - Uy, là ai?
       Bóng kia:  - Thất Thất? Anh! Thẩm Lãng.
       Chu Thất Thất hét lên nhào vào lòng Thẩm Lãng, ôm chặt lấy chàng. Người nàng lạnh như băng, áp sát vào lồng ngực ấm áp của chàng, nàng vẫn không ngừng run rẩy. 
       Thẩm Lãng vòng tay ôm lấy Chu Thất Thất, rồi đánh nhẹ vào đầu nàng, thở dài:  - Bảo em đừng theo, em lại càng muốn theo, để sợ đến như vầy. Khổ chưa?  
       Chu Thất Thất vùng vằng đẩy nhẹ chàng ra, dậm chân:  - Đúng là em đáng chết, ngày đó cứu anh làm gì? Nếu cứ để anh chết, bây giờ em đâu khổ. 
       Phía xa có ánh lửa chớp động, soi rõ những giọt lệ long lanh trên gương mặt của nàng. Chu Thất Thất vội quay đầu đi. Cô gái quật cường bướng bỉnh không muốn Thẩm Lãng thấy những giọt lệ vì chàng. Nhưng làm sao giấu được Thẩm Lãng.
       Chàng ngây người rồi dịu dàng cười:  - Em coi, Bát đệ ngoan không? Cậu ấy như người lớn, em lại không bằng cậu bé... 
       Chu Thất Thất đánh nhẹ vào ngực Thẩm Lãng:  - Anh mới giống cậu bé...
       Trừng mắt nhìn Thẩm Lãng, rồi nàng hé môi cười. Nụ cười còn vương hạt lệ nó dịu dàng thắm thiết làm sao, lòng gang dạ sắt cũng vì nụ cười này tan chảy. 
       Nhưng... Thẩm Lãng lại quay đầu đi.
       Nhất Tiếu Phật tay cầm ngọn đuốc đi tới, cười lớn:  - Là Chu cô nương? Sái gia cũng đoán nàng sẽ tới. Phía trước chính là cửa đá bí ẩn kia, hai vị mau tới.
       Trong hang sâu rộng, tiếng cười lớn vọng vào vách đá vang vang không dứt, như “động quỷ” u trầm đang bừng tỉnh giấc.
       Bên Thẩm Lãng, Chu Thất Thất lấy lại được tinh thần, tay gạt lệ, lớn tiếng trả lời:  - Không phải hai vị, mà là ba!
       Một tay kéo Thẩm Lãng, một tay kéo Hỏa Hài Nhi, cùng bước tới.
       Nhất Tiếu Phật thấy Hỏa Hài Nhi đeo mặt nạ quỷ, bật cười ha hả:  - Cậu bé định mang cái mặt nạ này dọa quỷ thật sao?
       Thẩm Lãng nhận ngọn đuốc từ tay Thắng Huỳnh, giơ lên cao soi đường tiến về phía trước. 
       Dưới ánh đuốc chập chờn, nham thạch lồi lõm quanh vách hang tạo nên một cảnh tượng rùng rợn ghê người. Bóng đá như yêu ma đang chờn vờn rình rập đón bắt những u hồn thoát ra từ lòng đất. Cửa đá trước mặt cao vô cùng, cao quá tầm đuốc toả nên không thấy được phần trên. Mỗi người bỗng cảm thấy mình quá bé nhỏ so với cổ mộ thần bí này. Nơi cửa có vài dấu đục bổ, nhưng hai phiến đá này dày hơn thước, nặng hơn ngàn cân, sức người không thể nào mở được.
       Thẩm Lãng trầm ngâm:  - Những người phu mỏ đầu tiên đến đây làm sao mở được cửa đá này? Hoàng Mã kia có nói rõ ràng không? 
       Nhất Tiếu Phật cau mày, trầm giọng:  - Theo như Hoàng Mã, bọn phu mỏ kia uống rượu tới say khướt rồi cùng nhau phá cửa.  
       Thẩm Lãng thở dài:  - Sức người không phá nổi cửa đá này. Câu chuyện của Hoàng Mã có chỗ không thật.
       Mọi người nhìn nhau im lặng. 
       Chu Thất Thất run giọng:  - Nếu không phải do người, chẳng lẽ là u hồn trong mộ mở ra?
       Dù đã có người nghĩ tới điểm này, nhưng chưa ai dám nói. Nay nghe Chu Thất Thất buột miệng nói ra, ai nấy không khỏi rùng mình kinh sợ.
       Hỏa Hài Nhi:  - Nhưng… nhưng…
       Giọng của cậu bé vì sợ quá mà khản đặc, tằng hắng hai ba tiếng mới có thể nói tiếp:  - Nếu u hồn trong mộ không muốn người khác vào, sao lại mở cửa? Chẳng lẽ họ... họ quá tịch mịch cô đơn, nên cố ý lừa vài người vào đây để có thêm bầu bạn? 
       Những lời này chẳng khác gì thêm dầu vào lửa, làm mọi người càng hoảng hốt hoang mang. 
       Chu Thất Thất xẵng giọng:  - Tiểu quỷ, đừng ăn nói hồ đồ!
       Tý Ngọ Thôi Hồn Mạc Hi sợ run:  - Hay là... chờ trời sáng rồi hãy vào. 
       Nhất Tiếu Phật lạnh lùng:  - ‘Tý Ngọ Thôi Hồn’ vào nam ra bắc, vang danh trong giang hồ bấy lâu, lại nói ra lời như vậy?
       Mạc Hi:  - Nhưng... nhưng...
       Hắn cúi đầu im miệng.
       Thẩm Lãng đỡ lời:  - Trong ngôi mộ quỷ này, chuyện lạ quá nhiều, hiểm nguy không ít. Nếu Mạc huynh không muốn vào, không phải là vô lý.
       Nhất Tiếu Phật cả giận:  - Đã tới đây lẽ nào lại không vào?
       Thẩm Lãng trầm giọng:  - Bước qua cửa này, sinh tử họa phúc không lường được. Chúng ta không nên ép người làm chuyện không muốn, càng không thể buộc người hi sinh tánh mạng. 
       Nhất Tiếu Phật ngẩn người chưa biết trả lời sao. 
       Thẩm Lãng nói tiếp:  - Nếu không muốn vào, thì Mạc huynh quay trở ra vậy.
       Nhất Tiếu Phật cười to:  - Chỉ sợ một mình hắn cũng đừng hòng sống sót trở về khách điếm.
       Mạc Hi run lên quát lớn:  - Vào thì vào...
       Hắn xông vào cáu kỉnh la to:  - Quỷ hồn mộ cổ có gan thì cùng Mạc gia sống chết.  Xuất hiện mau... mau lộ mặt... Không dám sao? Các ngươi không dám sao?
       Hắn cười hăng hắc như khiêu khích. Tiếng cười vang chấn động vách đá, khiến đá vụn rơi lả tả.
       Chu Thất Thất lẩm bẩm:  - Ông này sợ quá hóa điên? 
       Thẩm Lãng cau mày lách người qua cửa đá. Mạc Hi đang quơ tay múa chân như người điên. 
       Thẩm Lãng vội chế ngự cổ tay của hắn, gắt khẽ:  - Mạc huynh muốn chết sao?
       Mạc Hi run bần bật, ảm đạm cúi đầu. Mọi người lần lượt bước vào. Sau cửa là một đại sảnh, quanh tường cong cong có chín khung cửa hình vòm. Trên trần như có điêu khắc hội họa, nhưng cao quá tầm đuốc tỏa nên cũng không thấy rõ.
       Đại sảnh rộng lớn tịch mịch, giữa phòng chỉ có một chiếc bàn tròn, càng thêm vẻ u trầm quỷ bí. Đứng giữa phòng mà mọi người cảm giác như ở bãi tha ma, mà chung quanh bóng quỷ hồn ma đang lờn vờn lởn vởn.
       Chu Thất Thất:  - Thật ra đây là lăng mộ của ai?
       Thắng Huỳnh:  - Có lẽ của một vị đế vương nào đó.
       Hắn chợt bước đến bàn đá tròn giữa phòng, vươn tay định lấy vật gì.
       Thẩm Lãng quát:  - Dừng tay!
       Thắng Huỳnh quay đầu lại:  - Trên bàn có...
       Thẩm Lãng ngắt lời:  - Thắng huynh nên nhớ không nên sờ mó bất kỳ thứ gì ở đây.
       Chu Thất Thất:  - Tại sao?
       Thẩm Lãng:  - Em quên bọn người kia đã chết ra sao? Khắp nơi trong này có thể đều đã bị tẩm kịch độc. Chỉ cần sờ vào, đừng mơ tưởng...
       Hỏa Hài Nhi chợt hét lên kinh đảm:  - Quỷ... quỷ tới kìa...
       Mọi người hoảng hốt cùng quay đầu lại. Ngoài cửa có ánh lửa trong veo như lửa quỷ, chợt sáng chợt tắt.
       Nhất Tiếu Phật lạnh lùng:  - Đuổi!
       Thẩm Lãng khẽ quát:  - Chậm đã! Trong lăng mộ nhất định có nhiều bí đạo. Nếu đại sư không cẩn trọng sẽ dễ dàng bị hãm thân trong này không tìm được đường ra. Tôi nghĩ chúng ta không thể khinh thường vọng động.
       Thắng Huỳnh thở dài:  - Huynh đài nói rất đúng. Theo tiểu đệ biết, lăng mộ cổ thường có bí đạo chằng chịt. Nếu không có địa đồ, khó lui tới tự nhiên.
       Hắn quay đầu nhìn vào giữa phòng, sắc mặt chợt biến, ngón tay run rẩy chỉ về phía bàn đá, môi mấp máy không ra tiếng.
       Nhất Tiếu Phật biến sắc hỏi:  - Chuyện gì mà kinh hoàng như thế?
       Thắng Huỳnh lấy lại bình tĩnh:  - Mới vừa rồi, tôi thấy rõ ràng trên bàn này có một miếng thiết bài đen. Trong nháy mắt, nó đã... đã không cánh mà bay... 
       Mạc Hi khiếp đảm:  - Ngươi... ngươi thật sự thấy sao?
       Thắng Huỳnh:  - Tôi phải luyện ánh mắt từ khi bảy tuổi, đến nay đã hơn mười lăm năm nhìn đàn hương đốt trong bóng đêm. Tuy nhãn lực chưa hoàn toàn tuyệt đối, nhưng không thứ gì thoát khỏi mắt tôi trong vòng ba trượng. Mới vừa rồi, tôi thấy rõ ràng.
       Ngân Hoa Phiêu Thắng Huỳnh là môn hạ bậc nhất của Thắng gia, lừng danh trong võ lâm Trung Nguyên về ám khí. Nhãn lực con em họ Thắng được giang hồ công nhận là thiên hạ vô song. Nếu Thắng Huỳnh nói đã thấy chiếc thiết bài đen trên bàn, điều đó dứt khoát không sai.
       Mạc Hi mồ hôi hột lấm tấm trên trán, run giọng:  - Đây không phải lúc đùa giỡn, ai lấy thiết bài mau nói ra, tránh để mọi người lo lắng.
       Mọi người chỉ im lặng đưa mắt nhìn nhau. 
       Mạc Hi quát lớn:  - Không ai lấy, chẳng lẽ thiết bài kia tự mọc cánh mà bay? 
       Tiếng la vang dội ong ong không dứt, như gần mà xa, tựa xa mà gần.
       Nhưng vẫn không ai lên tiếng trả lời.
       Chu Thất Thất khẽ liếc Mạc Hi thầm nghĩ... “Người này đầu to mắt chuột, không chừng chính hắn đang âm thầm giả quỷ giả ma!
       Mạc Hi nhìn Thắng Huỳnh... “Có khi nào hắn thật không thấy gì cả, cố ý dọa người nghi quỷ ngờ thần để thừa cơ thủ lợi?”
       Thắng Huỳnh ngó qua Nhất Tiếu Phật... “Võ công của lão hòa thượng mập này không kém, sao chưa từng nghe qua tên lão trên chốn giang hồ? Hay lão là người của lăng mộ quỷ này, cố ý dụ võ lâm quần hùng tới đây chịu chết? Nếu vậy, thì chính lão đã lấy đi thiết bài kia.”
       Nhất Tiếu Phật thì lẳng lặng đưa mắt về phía Thẩm Lãng... “Tiểu tử này lai lịch rất khả nghi. Tuổi còn trẻ, võ công lại quá cao. Không chừng những chuyện kinh dị nãy giờ là do hắn âm thầm giở trò!”
       Ai cũng dâng lên nỗi hoài nghi, cùng lui về phía sau vài bước quan sát dòm chừng lẫn nhau. 
       Chỉ có Thẩm Lãng vẫn không đổi sắc, vẫn bình thản chẳng chút lắng lo gấp gáp.
       Hỏa Hài Nhi lại lên tiếng:  - Hay chính quỷ ngoài cửa đã lấy thiết bài đi. Nơi đây chẳng phải chỗ đùa, chúng ta về thôi.
       Mạc Hi bỗng rú lên rồi ngã lăn ra đất. Mọi người cùng giật mình. Nhất Tiếu Phật và Thắng Huỳnh dợm chân định chạy tới, nhưng Thẩm Lãng đã nhanh nhẹn đến bên đỡ Mạc Hi dậy. Mặt hắn trắng bệch, ánh mắt kinh hãi đảo tới đảo lui. 
       Thẩm Lãng thấy hắn chưa chết, thở phào nhẹ nhõm:  - Mạc huynh có sao không?  
       Mạc Hi:  - Có... có... có chuyện...
       Thẩm Lãng cười:  - Chuyện gì?
       Mạc Hi:  - Có... có người đấm lưng ta. 
       Chu Thất Thất cười:  - Sau lưng ông đâu có ai!
       Mạc Hi rít lên:  - Rõ ràng có người đánh lưng ta, vẫn còn đau. Nếu ta nói gian thì trời tru đất diệt, chết không toàn thây!
       Mọi người lại im lặng nhìn nhau.
       Thắng Huỳnh cười lạnh... “Nào có ai, hắn nói như thế để người khác nghi quỷ ngờ thần, hắn thừa cơ thủ lợi.”
       Chu Thất Thất cũng suy nghĩ miên man... “Ai đang giở trò? Lão hòa thượng mập này?”
       Nhất Tiếu Phật đầy nghi hoặc trong lòng... “Không những tiểu tử Thẩm Lãng rất khả nghi, mà lai lịch của cô này cũng không minh bạch. Ta phải đề phòng hai đứa này.”
       Mọi người nhìn nhau bằng ánh mắt hồ nghi. Dưới ánh lửa tranh tối tranh sáng, người nào người nấy mặt mày tái mét, hai hàng lông mày cau chặt. 
       Mạc Hi lẩm bẩm:  - Là ai đánh? Là ai?
       Hắn bỗng hét lớn, giơ tay về phía Thắng Huỳnh, hậm hực:  - Là ngươi! Vừa rồi chỉ có ngươi đứng sau lưng ta, cái đấm kia nhất định là do ngươi xuất thủ.
       Thắng Huỳnh cả giận:  - Chính ông giả quỷ giả thần, lại còn ngậm máu phun người.
       Mạc Hi phẫn nộ quát:  - Tầm phào!
       Hắn vừa quát vừa đấm tới. 
       Thắng Huỳnh thối lui vài bước, tay đã rờ vào cái túi bên người. 
       Mạc Hi rít lên:  - Ám khí của Thắng gia tuy lợi hại, ‘Tý Ngọ Thôi Hồn’ kém hơn sao? Mạc Hi đây cũng muốn thử ‘Ngân Hoa Phiêu’. Có giỏi thì lên!
       Cả hai cùng rút ám khí sẵn sàng. Hai người này vang danh trong thiên hạ về ám khí, nếu ra tay sẽ khó phân thắng bại. Giữa lúc này, không ai có thể bàng quan nhìn hai hổ tranh hùng. 
       Nhất Tiếu Phật vừa hét vừa kéo Mạc Hi ra. 
       Thẩm Lãng cũng trầm giọng khuyên Thắng Huỳnh:  - Bây giờ mà đấu nhau là muốn cho địch nhân đang âm thầm trong bóng tối nhìn thấy.
       Mạc Hi run giọng:  - Làm quái gì có địch nhân đang âm thầm trong bóng tối!
       Thẩm Lãng:  - Nếu không có người khác, ai đấm ông?
       Hỏa Hài Nhi run giọng:  - Là quỷ... quỷ... nhất định là quỷ...
       Một luồng gió chợt tạt ngang thổi tắt ngọn đuốc trên tay Nhất Tiếu Phật. Bóng đen âm u khiến lòng người thêm lạnh lẽo nặng nề.
       Nhất Tiếu Phật bật cười sằng sặc:  - Được rồi, giỏi thì cứ đánh nhau đi, tha hồ mà choảng nhau. Dù sao thì chúng ta cũng khó sống sót trở ra, các người cứ nện nhau cho bằng thích.
       Lão buông tay Mạc Hi. Hắn lại run cầm cập, còn sức đâu mà ra tay?
       Thắng Huỳnh lớn tiếng:  - Bây giờ tiến hay lùi, quyết định đi. Nếu là tiến thì xông tới, ngay cả chết cũng hơn là chờ ở đây.
       Thẩm Lãng chợt thổi tắt luôn ngọn đuốc trên tay. Bốn phía lập tức bao trùm bởi bóng tối đen như mực. Mọi người cùng hoảng hốt la to.
       Nhất Tiếu Phật:  - Công tử, sao công tử làm vậy? 
       Thẩm Lãng bình thản:  - Ngọn đuốc bây giờ trân quý vô cùng. Tiến hay lui đều phải cần tới lửa. Nếu lãng phí, lúc quyết định rồi thì chẳng còn tí lửa để mà tiến hay lui.
       Mọi người rùng mình khi nghĩ đến việc tới lui trong động mà không có ánh đuốc.
       Thắng Huỳnh thở dài:  - May mà có Thẩm công tử suy nghĩ chu đáo. Nếu không có ánh đuốc, ta đúng là chẳng thể tiến hay lui, chỉ còn chờ chết ở đây.
       Hỏa Hài Nhi lại hét lớn:  - Thất tỷ, làm gì bẹo má em mạnh vậy? 
       Chu Thất Thất:  - Ta... ta đâu có đụng tới cậu...
       Hỏa Hài Nhi:  - Không... không phải là chị, thì là... là ai?
       Thẩm Lãng, Thắng Huỳnh, Mạc Hi, và Nhất Tiếu Phật đồng thanh:  - Không phải tôi!
       Ai cũng nổi gai ốc nghĩ đến quỷ ma âm thầm trong bóng tối, đánh lên một quyền, đập xuống một chưởng. 
       Hỏa Hài Nhi run giọng:  - Thôi đừng chậm trễ, ta trở ra thôi. 
       Đột nhiên có tiếng chân người thình thịch từ ngoài cửa truyền vào. Mỗi bước như một cú đá vào lòng người.
       Không ai kềm được, cùng la lớn:  - Là ai? Người nào?
       Bên ngoài có giọng trầm trầm hỏi lại:  - Các người là ai? 
       Nhất Tiếu Phật và Chu Thất Thất nắm chặt hai tay. Thắng Huỳnh và Mạc Hi đã thủ sẵn ám khí. Một tia sáng rọi vào, tiếng bước chân cũng dừng lại ngay trước cửa. 
       Nhất Tiếu Phật nép sau cửa, nhìn Thắng Huỳnh ra hiệu.
       Thắng Huỳnh:  - Bằng hữu ngoài cửa, xin mời!
       Người phía ngoài đánh một chưởng vào cửa. Cánh cửa đá nặng nề dời đi vài thước. Nhất Tiếu Phật phi thân ra sau. Cửa vừa mở, Mạc Hi liền phóng ra châm độc. Tý Ngọ Thôi Hồn xưng hùng thiên hạ, nay vì chột dạ run tay mà ám khí mất đi chính xác. Độc châm bay cả vào cửa đá.
       Một nam nhân giơ cao ngọn đuốc đứng sững giữa cửa, bóng tối đen vô tận sau lưng khiến dáng vẻ của hắn uy phong lẫm liệt. Hắn chính là người đàn ông vai u thịt bắp, mắt ưng miệng rộng. Sau khi đưa vợ con về khách điếm, hắn trở lại đi vào động quỷ.
       Mạc Hi thở hổn hển lấy hơi:  - Ra là ngươi!  
       Nam nhân kia lạnh lùng:  - Không phân biệt bạn thù đã hạ độc thủ, có quá lỗ mãng chăng?
       Mạc Hi lập cập cười khan:  - Cái này...
       Nhất Tiếu Phật lên tiếng:  - Lúc này, tánh mạng của mỗi người đều nguy như trứng mỏng, tất nhiên phải tranh thủ ra tay trước. Ngay cả đánh lầm, vẫn hơn bị người lấy mạng. Hơn nữa, ngươi không nói rõ lai lịch, làm sao bọn ta phân biệt bạn thù? Chỉ đành đắc tội...
       Người kia cả giận:  - Lão cho rằng tôi là người của cổ mộ này sao?
       Nhất Tiếu Phật:  - Cũng khó nói...
       Nam nhân kia ngửa mặt cười dài:  - Lão muốn biết lai lịch của tôi? Được! Lão có nhớ năm xưa, Đại Bi thượng nhân đã nói gì trước khi quy ẩn?
       Nhất Tiếu Phật thoáng trầm tư, chợt biến sắc thấp giọng:  - Có phải bốn câu thơ, ‘Ngày nào mây trắng bay, Tử Sát Thủ tái xuất, mênh mông chốn võ lâm, bắt đầu sanh đại biến?’ 
       Người ấy lạnh lùng:  - Không sai! Vị cao tăng này đã đoán được võ lâm sẽ mắc phải tai ương, bùi ngùi ngâm bốn câu thơ rồi rưng rưng nước mắt ra đi. Người muốn nói ngày ‘Tử Sát Thủ’ tái xuất giang hồ, chính là chu kỳ đại loạn của võ lâm đã đến.
       Nhất Tiếu Phật gằn giọng:  - Chuyện này quan hệ gì với ngươi?
       Nam nhân kia cười khẩy:  - Lão nhìn đây!
       Chậm rãi xoè tay, dưới ánh lửa le lói, lòng bàn tay của hắn một màu tím sẫm. 
       Mọi người kinh hãi thốt lên:  - ‘Tử Sát Thủ’?
       Nam nhân kia gằn từng tiếng:  - Không sai! Tái Ngoại Thần Long Tử Sát Thủ!
       Mạc Hi hét lên:  - Ác tặc! Chính ngươi đã giết An Dương Ngũ Nghĩa.
       Lại tung châm độc.  
       Nam nhân kia phất tay đánh ám khí rơi cả xuống đất, quát lớn:  - Ngươi điên rồi sao? Ăn nói lăng nhăng?
       Mạc Hi nghiến răng:  - An Dương Ngũ Nghĩa chết vì Tử Sát Thủ. Không phải ngươi thì là ai?
       Hắn xuất chưởng đánh mạnh vào giữa ngực người kia. Thẩm Lãng nhanh tay cản lại.
       Mạc Hi rít lên:  - Ngươi... ngươi... làm gì vậy?
       Thẩm Lãng:  - Xin Mạc huynh tỉnh táo suy nghĩ. Lúc An Dương Ngũ Nghĩa bị hại, huynh đài này đang cùng chỗ với chúng ta, hắn đâu thể phân thân tới đây hạ thủ!
       Mạc Hi ngẩn ngơ buông thõng tay.   
       Người kia hỏi lớn:  - Thật sự chuyện gì đã xảy ra? Hay ông ấy sợ quá hóa điên?
       Thẩm Lãng vòng tay cười:  - Dám xin thỉnh giáo huynh đài, nghe nói năm xưa Tái Ngoại Thần Long Liễu đại hiệp có một người con gái duy nhất, từ nhỏ sống ngoài sa mạc, chẳng hay cùng huynh đài đây là...
       Nam nhân kia ngắt lời:  - Nàng chính là vợ tôi!
       Thẩm Lãng:  - Không ngờ các hạ là hiền tế của Liễu đại hiệp. Thất kính!
       Chàng nói tiếp:  - Trong võ lâm ai cũng biết Tử Sát Thủ là môn võ công thuần dương, chỉ có đàn ông mới luyện thành. Năm xưa, cả thầy lẫn trò Độc Thủ Sưu Hồn cùng nhau gặp nạn. Trời sanh Yếu Mạng Thần Cái cô tịch không có hậu nhân. Tái Ngoại Thần Long Liễu đại hiệp lại chỉ có một tiểu thơ. Tưởng đâu uy danh hiển hách Tử Sát Thủ đã bị thất truyền. Không ngờ thiên kim của Liễu đại hiệp tuy tự mình không thể luyện, đã đem tuyệt kĩ truyền lại cho huynh đài. Thật là một chuyện đáng mừng!
       Nam nhân kia mỉm cười từ tốn:  - Huynh đài tuổi trẻ anh tuấn, lại tinh thông chuyện võ lâm, hẳn cũng là con em danh gia.
       Thẩm Lãng:  - Tại hạ Thẩm Lãng, là hạng tiểu tốt vô danh. Chẳng hay huynh đài danh tánh là chi?
       Nam nhân kia:  - Thiết Hóa Hạc.
       Thẩm Lãng cười tươi:  - Tái Ngoại Thần Long... người đã hóa hạc... danh tự thật hay.
       Thiết Hóa Hạc cười ha hả:  - Huynh đài nói chuyện thật phong nhã.
       Chỉ bằng ba lời nói bông lơn của Thẩm Lãng, mà sát khí đằng đằng của hắn đã vô tình biến đi.
       Thẩm Lãng chợt ngưng cười, trầm giọng:  - Trừ Thiết huynh ra, trong giang hồ có kẻ cũng luyện được bí kĩ Tử Sát Thủ.
       Thiết Hóa Hạc cau mày:  - Thật vậy sao?
       Thẩm Lãng kể lại chuyện An Dương Ngũ Nghĩa Kim Lâm mất mạng vì Tử Sát Thủ.
       Thiết Hóa Hạc biến sắc:  - Không ngờ trong cổ mộ này lại có chuyện lạ như vậy. Thầy trò Độc Thủ Sưu Hồn đã khuất. Yếu Mạng Thần Cái thì không có hậu nhân. Tử Sát Thủ này tự đâu mà học được. Hôm nay nhất định ta phải tìm cho ra sự thật.
       Hắn giơ cao ngọn đuốc sải chân bước. 
       Nhất Tiếu Phật cười to:  - Đúng! ‘Không vào hang hổ, làm sao bắt được hổ con?’
       Lão sánh vai Thiết Hoá Hạc đi vào cánh cửa thứ nhất bên phải, quay đầu lại hỏi:  - Mạc Hi, Thắng Huỳnh, hai người cùng đi chăng?
       Mạc Hi và Thắng Huỳnh liếc nhau, rốt cục cũng nhắm mắt theo vào.
       Chu Thất Thất nhìn Thẩm Lãng:  - Còn chúng ta sao?
       Thẩm Lãng nhìn theo bóng bọn Thiết Hóa Hạc khuất hẳn sau cánh cửa, chợt mỉm cười kỳ bí nhìn Hỏa Hài Nhi:  - Bát đệ?
       Hỏa Hài Nhi run giọng:  - Chúng ta trở ra thôi, nơi này nhất định có quỷ...
       Thẩm Lãng đột nhiên phất tay phải nhanh như gió giữ chặt ba huyệt Mẫu, Thực, Trung nơi cổ tay Hỏa Hài Nhi, tay trái chàng điểm luôn huyệt Khúc Đại Trì của cậu.
       Chu Thất Thất hoảng hốt la lên:  - Anh làm gì vậy?
       Thẩm Lãng:  - Em tưởng đây là Bát đệ sao?
       Chàng giở chiếc mặt nạ của Hỏa Hài Nhi trao cho Chu Thất Thất:  - Em nhìn xem là ai.
       Gương mặt già nua, da nhăn tóc bạc, ... Hoa Nhị Tiên!
       Chu Thất Thất kinh ngạc sững sờ:  - Bát đệ? Bát đệ đâu? Bà... bà đã làm gì Bát đệ?
       Hoa Nhị Tiên bất chợt bị người khống chế, cũng đang kinh hoàng, cúi đầu nhỏ giọng:  - Ta điểm huyệt ngủ của Chu Bát, bọc nó trong chiếc áo lông chồn giấu nơi hốc đá. Trong lúc nhất thời, quyết không có gì nguy hiểm.
       Chu Thất Thất sực nhớ Hỏa Hài Nhi lúc chạy theo mình vào động như bị ngã. Khi đó chắc cậu bé bị Hoa Nhị Tiên điểm huyệt. Vào cổ mộ rồi, tuy giọng nói của Hỏa Hài Nhi có hơi khàn, nhưng nàng chỉ nghĩ cậu bé vì quá sợ lại nhiễm lạnh, nên cũng không lưu ý.
       Nay phát hiện ra Hoa Nhị Tiên đối với mình như vậy, nàng vừa giận vừa sợ, dậm chân:  - Bà, vì sao bà đối với cậu Bát như thế? Bà điên rồi sao?
       Hoa Nhị Tiên im lặng cúi đầu.
       Chu Thất Thất:  - Tôi đang nói chuyện với bà, mở miệng nói. Mau! Tôi muốn nghe bà giải thích, vì sao lại dùng thủ đoạn này với tôi?
       Thẩm Lãng thấp giọng:  - Bà ấy đâu chỉ đối phó mình em. Vừa rồi ngoài cửa có ánh lửa xanh biếc lập loè, chính là bà. Lúc mọi người lơ đễnh ngó lơ chỗ khác, bà ta giấu đi cái thiết bài trên bàn đá. Sau đó lại lặng lẽ đánh Mạc Hi. Ai cũng nghĩ bà là cậu bé nên chẳng nghi ngờ. Về phần bà, trong bóng tối lại la lên có người bẹo má.
       Chàng bật cười:  - Cũng vì vậy anh mới phát hiện ra, bà ta đang đeo mặt nạ, ai bẹo má được? 
       Chu Thất Thất trợn mắt há miệng ngây người, rồi thở ra:  - Toàn là bà, tất cả là bà... làm em sợ muốn chết.
       Thẩm Lãng mỉm cười:  - Đâu chỉ một mình em bị bà ta hù. 
       Chu Thất Thất:  - Gia đình tôi đã đối với bà không tệ. Đúng ra bà phải góp sức điều tra bí mật cổ mộ này. Sao bà lại hù dọa chúng tôi như thế? Lại còn chế ngự Bát đệ.
       Nàng giận quá, tát Hoa Nhị Tiên:  - Nói! Tại sao? Tại sao?
       Hoa Nhị Tiên ngẩng phắt đầu lên nhìn Chu Thất Thất, ánh mắt toé ra tia oán hận, nhưng vẫn ngậm miệng không nói tiếng nào. Chu Thất Thất cùng bà chung sống đã lâu, chưa bao giờ thấy ánh mắt tàn độc như vậy. Chợt Hoa Nhị Tiên thét lên, dùng toàn lực tung hai chân đá vào bụng dưới của Thẩm Lãng.
       Thẩm Lãng cong người tránh được.
       Cái tát tai của Chu Thất Thất như gợi lại bản tánh hung ác của bà. Hoa Nhị Tiên như dã thú bị dồn vào đường cùng, tay chân đấm đá liên hồi. Nhưng cổ tay bị Thẩm Lãng giữ chặt, vóc người lại nhỏ bé nên chẳng chạm được vạt áo của chàng. Đột nhiên bà ta cắn vào tay Thẩm Lãng. Chàng vặn chéo tay của bà lại phía sau. 
       Hoa Nhị Tiên tuy có bản lãnh kinh trời, nhưng bị kiềm chế không sao phản kháng được, tức điên người, càng tỏ vẻ lạnh lùng hung bạo.
       Thẩm Lãng nhỏ nhẹ:  - Tôi biết bà chỉ vì muốn chúng tôi trở ra, nên cố ý gây ra những chuyện kinh dị này. Nhưng vì sao? Vì sao bà không muốn chúng tôi khám phá bí mật cổ mộ? Cổ mộ này có quan hệ gì với bà? Bà nói ra, tôi quyết không làm khó.
       Hoa Nhị Tiên rít lên:  - Ngươi buông ra rồi ta nói.
       Thẩm Lãng cười:  - Thả rồi bắt lại không dễ! 
       Hoa Nhị Tiên gầm lên, lộn người đá hai chân vào ngực Thẩm Lãng. Chàng vung tay đập vào hai chân của bà. Hoa Nhị Tiên thõng chân đứng xuống.
       Hoa Nhị Tiên nghiến răng:  - Được rồi, ta sẽ khiến ngươi chết không chỗ chôn, ta sẽ rút lưỡi, móc mắt, bẻ răng, lột da, nhổ tóc ngươi, ta...
       Chu Thất Thất thét lên:  - Im miệng! Im miệng ngay! Bà... bà đừng nói nữa... 
       Hoa Nhị Tiên cười gằn:  - Mới chút xíu vậy ngươi đã sợ sao? Chờ khi ta làm thật, ngươi sẽ ra sao? Còn không mau bảo hắn buông tay, nếu không...
       Chu Thất Thất dậm chân:  - Ngày bà bị thương gần chết, gia đình tôi chứa chấp chạy chữa cho bà. Bị người oan khuất, tôi giúp bà tìm cách hả giận. Ngày xưa bà làm nhiều chuyện ác, hay gặp ác mộng nửa đêm, tôi phải ngủ chung để bà bớt sợ. Vậy mà... vậy mà... tôi bị kết quả như vậy sao?  
       Giọng nàng nghẹn ngào, hai hàng lệ tuôn dài trên má. 
       Hoa Nhị Tiên ngẩn người, gương mặt ngang ngược tỏ vẻ xấu hổ, mấp môi định nói, rồi lại thôi.
       Thẩm Lãng từ tốn:  - Vì sao bà lại làm như thế? Sao bà vẫn chưa chịu nói ra? Chẳng lẽ có ai trong ngôi mộ cổ này cần bà bảo vệ? Tỷ muội huynh đệ của bà? 
       Hoa Nhị Tiên hét lên một tiếng chói tai:  - Sao ngươi biết?
       Vừa buột miệng liền biết mình lỡ lời, bà nổi giận mắng lớn:  - Súc sinh, thằng tiểu súc sinh, ngươi... ngươi đừng hòng ta mở miệng.
       Thẩm Lãng hơi biến sắc mặt, nhưng vẫn tâm bình khí hòa, chậm rãi:  - Không ngờ Hoa phu nhân còn thân quyến sống trên đời. Nếu bà vì họ, cũng nên nói ra, tôi mới có thể giúp bà. Bà thông minh sao không chịu nghĩ, cho dù chúng tôi có bị bà lừa phải trở lui, bí mật cổ mộ đã truyền ra ngoài, sớm muộn gì giang hồ hào kiệt cũng lục tục lò dò tới đây, khi đó bà hối hận cũng không kịp.
       Giọng chàng nhẹ nhàng bình tĩnh, nhưng lại mang một kì lực khiếp người.
       Dưới ánh lửa, Hoa Nhị Tiên rưng rưng nước mắt:  - Ta nói ra, ngươi sẽ giúp?
       Thẩm Lãng:  - Nếu tôi không có ý giúp bà, khi nãy đã vạch trần bí mật của bà trước mặt bọn người kia rồi? Không lẽ thông minh như bà mà chưa nghĩ ra?
       Hoa Nhị Tiên cắn răng:  - Được rồi, ta nói. Hai mươi năm trước, anh em ta biết nơi cổ mộ này có kho tàng châu báu. Nhưng mười ba thiên ma bọn ta thời khắc đều phải phòng bị cừu gia báo oán, nên không có thời gian tới đây tìm bảo ngọc. Sau trận Hành Sơn, anh em thiên ma nhà ta chết sạch, nên ta chỉ biết đem bí mật của cổ mộ này chôn chặt trong lòng. Không ngờ ngày nay lại có người phát hiện.
       Chu Thất Thất động dung:  - Vì muốn giữ kín bí mật này nên bà hành động như vậy sao?
       Gương mặt già nua của Hoa Nhị Tiên co giật mạnh:  - Không phải!  
       Chu Thất Thất kinh ngạc:  - Lại vì sao?
       Hoa Nhị Tiên:  - Chỉ vì... ta phát hiện những người chết nơi đây đều là bị trúng độc ‘Lập Địa Tiêu Hồn Tán’, độc môn bí truyền của Tiêu Hồn Thiên Ma Hoa Mộc Tiên, đại ca của ta.
       Thẩm Lãng và Chu Thất Thất cùng biến sắc. 
       Chu Thất Thất sợ hãi hỏi:  - Tiêu Hồn Thiên Ma Hoa Mộc Tiên không phải đã bỏ mạng ở Hành Sơn năm xưa sao? 
       Hoa Nhị Tiên:  - Giang hồ như đại loạn sau trận Hành Sơn. Ngày nào cũng có những tin đồn không giống nhau, chẳng ai biết thực hư thế nào. Lúc đó ai cũng bàng hoàng, không ít người phát cuồng. Mười ba thiên ma nhà ta lúc ấy chia làm hai ngã lên núi, về sau cũng bị phân tán bốn đường tám nẻo. Ta chỉ nghe đồn đại ca bỏ mạng nơi bờ suối, nhưng thủy chung không tìm được thi thể.
       Chu Thất Thất:  - Như vậy, không chừng cái tin đại ca của bà chết là giả. 
       Hoa Nhị Tiên chậm rãi:  - Có thể là giả.  
       Chu Thất Thất:  - Nhưng... chẳng lẽ đại ca của bà đang ở cổ mộ này?
       Hoa Nhị Tiên chớp mắt lạnh lùng:  - Tất là thế! Nếu ‘Lập Địa Tiêu Hồn Tán’ ở đây, Tiêu Hồn Thiên Ma Hoa Mộc Tiên nhất định chẳng xa.
       Thẩm Lãng chợt mỉm cười:  - Không chừng là u hồn của Tiêu Hồn Thiên Ma đã chế ra ‘Lập Địa Tiêu Hồn Tán.’
       Hoa Nhị Tiên run người, nhưng lập tức cười gằn cương quyết:  - Dù là u hồn, ta vẫn phải giúp đại ca, nhất định không để người ngoài vào quấy phá.
       Bà móc ra một tấm thiết bài đang giấu nơi ngực áo:  - Ngươi có biết vật gì đây không?
       Dưới ánh đuốc, Thẩm Lãng và Chu Thất Thất nhìn tấm thiết bài trong tay Hoa Nhị Tiên. Thiết bài đen có chạm ba làn khói, giữa bầu trời tối tăm hiểm độc là những áng mây giăng giăng biến đổi không ngừng. 
       Thẩm Lãng không khỏi giật mình:  - Thiết bài này hẳn là ‘Thiên Vân Lệnh’ của Vân Mộng tiên tử, chủ nhân của đệ nhất thiên hạ tuyệt độc ám khí ‘Thiên Vân Ngũ Hoa Miên’ năm xưa?
       Hoa Nhị Tiên:  - Mắt cùng kiến thức của ngươi cũng khá lắm! 
       Chu Thất Thất hoảng hốt:  - Uy chấn thiên hạ ‘Thiên Vân Lệnh’ bỗng nhiên tái xuất hiện, chẳng lẽ nữ ma đầu Vân Mộng tiên tử cũng chưa chết sao?
       Hoa Nhị Tiên chậm rãi:  - Chính mắt ta thấy Vân Mộng tiên tử chết dưới ‘Càn Khôn Đệ Nhất Chỉ’ của Cửu Châu Vương Thẩm Thiên Quân.
       Chu Thất Thất biến sắc:  - Đồ của người chết sao lại ở đây?
       Hoa Nhị Tiên lạnh lùng:  - ‘Tử Sát Thủ’, ‘Lập Địa Tiêu Hồn Tán’, ‘Thiên Vân Lệnh’ ... chẳng phải đều là của người chết sao? Tất cả lại xuất hiện ở đây. Trong cổ mộ này, quỷ hồn không chỉ của một người. Ta với họ khi sống có tình thâm, thì khi chết vẫn là bạn hữu, không thể để người ngoài quấy nhiễu linh địa của họ. Hai người nếu không muốn cùng chung số phận nghiệt ngã với bọn Nhất Tiếu Phật, thì nên mau trở ra ngoài.
       Thẩm Lãng kinh hãi:  - Số phận họ ra sao?
       Chàng chợt phát hiện cánh cửa mà bọn Nhất Tiếu Phật vừa vào đã lặng lẽ đóng kín tự bao giờ. Nãy giờ chàng chỉ chuyên tâm lưu ý đến Hoa Nhị Tiên, nên không sớm nhận ra điều này.
       Chu Thất Thất hoảng hồn la to:  - Cánh cửa... cánh cửa này...
       Hoa Nhị Tiên bật cười:  - Bây giờ các ngươi mới biết sao? Trong cổ mộ này lại có thêm mấy quỷ mới. Ta ở lại đây cũng chẳng cô đơn. Nể tình xưa, ta khuyên hai ngươi mau trở ra.
       Tiếng cười thê lương làm người nghe rợn tóc gáy.
       Thẩm Lãng quan sát chung quanh, nhận ra tám cánh cửa này xây theo hình Bát quái
       Chàng cau mày:  - Cửa họ vào là sinh lộ, có thể nào lại hóa ra tuyệt địa?
       Kéo Hoa Nhị Tiên đi qua bên ấy, chàng dùng toàn lực đánh vào cánh cửa. Tiếng vang dội lại như sấm động, đinh tai nhức óc, mặt đất rung rinh, nhưng cửa đá vẫn không nhúc nhích. Cửa này không thể mở bằng sức người. 
       Bỗng hơn mười mấy người đàn ông tay cầm đuốc sáng, lưng đeo đại đao từ ngoài cửa ầm ầm tiến vào. Thẩm Lãng và Chu Thất Thất nhận ra trong bọn có Bành Lập Nhân và Vạn Sự Thông.
       Thẩm Lãng cười:  - Bành huynh đã tới...
       Người sau lưng Bành Lập Nhân bỗng quát lớn:  - Tiểu nha đầu kia, thì ra ngươi trốn ở đây, báo hại các đại gia đuổi theo ngươi thật khổ.
       Bọn này chính là đám người Xuyên Vân Nhạn Dịch Như Phong, Phốc Thiên Điêu Lý Đĩnh, Thần Nhãn Ưng Phương Thiên Lý, cùng Uy Vũ tiêu cục Triển Anh Tùng. 
       Họ đuổi theo Chu Thất Thất đến thành Tất Dương thì gặp Bành Lập Nhân. Vốn có quen biết với nhau, họ Bành liền nói ra bí mật cổ mộ và thúc giục họ cùng đến coi cho rõ. Đám người này nhận ra cơ hội tốt, lại thêm Bành Lập Nhân và Vạn Sự Thông liên tục cổ động, nên cả bọn cùng kéo tới đây.
       Chu Thất Thất than khẽ:  - Không tốt!
       Nàng vội lách mình vào một trong tám cửa, quay đầu lại nheo mắt cười duyên:  - Trong này có lắm u hồn, các ngươi dám theo vào không?
       Thẩm Lãng lắc đầu dậm chân, kéo Hoa Nhị Tiên lách người vào theo.
       Phốc Thiên Điêu Lý Đĩnh phẫn nộ quát lớn:  - Ngươi có chạy xuống mấy tầng địa ngục, Lý mỗ cũng phải theo.
       Hắn rút đao phóng theo, liền bị Phương Thiên Lý đưa tay kéo lại. 
       Bóng trắng yêu kiều của Chu Thất Thất chỉ trong nháy mắt đã lẫn vào bóng tối.
       Thẩm Lãng đuổi theo gắt:  - Em thật lớn mật to gan, sao khinh thường xông vào như thế?
       Chu Thất Thất cười:  - Một không làm hai không nghĩ, Hoa Nhị Tiên càng nói chuyện quỷ ma kinh người, em lại càng muốn xem cho rõ. Dù sao chúng ta cũng có tình thâm với bà, đại ca của bà dù là người hay là quỷ chắc cũng có cảm tình với mình. So với rơi vào tay bọn Phương Thiên Lý, thà em bị quỷ giết còn hơn.
       Thẩm Lãng thở dài:  - Tính khí của em, quỷ cũng phải nhức đầu.
       Chợt cửa đá họ vừa bước qua ầm ầm đóng lại, ngăn cách bọn Chu Thất Thất và đám người kia. Ngọn đuốc trên tay Chu Thất Thất cũng chợt tắt. Bốn phía chìm trong bóng tối đen như mực.
        
       Ngoài cửa, Lý Đĩnh cự nự với Phương Thiên Lý:  - Sao đại ca không để đệ đuổi theo? Chẳng lẽ muốn tiểu nha đầu kia chạy thoát?
       Phương Thiên Lý cười lạnh:  - Bọn chúng chạy vào cửa tử, đã vào rồi đừng hòng sống sót trở ra, chúng ta đuổi theo làm gì?
       Quả nhiên cửa đá đóng kín lại.
       Lý Đĩnh hoảng hồn:  - Nguy hiểm thật! Nếu không phải đại ca tinh thông thuật Kỳ Môn Bát Quái, tiểu đệ chắc cũng đã bị nhốt trong ấy.
       Phương Thiên Lý láo liên nhìn bốn phía nhàn nhạt:  - Nếu trong cổ mộ là người, thuật Kỳ Môn Bát Quái cũng có cái lợi của nó. Nhưng nếu là quỷ, ngay cả Gia Cát Vũ Hầu cũng bị vây trong tuyệt lộ mà thôi.
       Xuyên Vân Nhạn Dịch Như Phong trầm giọng:  - Tiểu nha đầu kia đã bị ép phải chạy vào tuyệt lộ, chúng ta coi như đã rửa được hận. Hay là trở lui, tránh gặp chuyện không hay.
       Triển Anh Tùng đang trầm ngâm không nói, như trong lòng cũng hơi rúng động. Những người này tuy gan dạ, nhưng thấy ngôi cổ mộ u ám quỷ bí đã hơi lạnh người.
       Vạn Sự Thông cùng Bành Lập Nhân lén nháy mắt với nhau. 
       Bành Lập Nhân lớn tiếng:  - Trong cổ mộ này đầy trân châu bảo ngọc. Chúng ta đã vào không lẽ tay trắng trở ra. Cho dù là người hay quỷ, ta lại sợ sao.
       Vạn Sự Thông thong thả:  - Nếu các vị sợ, thì cứ thối lui. Tôi cùng Bành huynh dầu gì cũng phải vào xem cho biết.
       Triển Anh Tùng nạt lớn:  - Ai sợ? Uy Vũ tiêu cục môn hạ chưa từng lùi bước khi lâm trận.
       Lập tức có bảy tám người hưởng ứng bước ra.
       Thần Nhãn Ưng Phương Thiên Lý:  - Phong Lâm Tam Điểu không hèn cũng chẳng ngu. Muốn vào phải tính toán bàn bạc trước đã. Triển tổng tiêu đầu thấy có đúng không?
       Triển Anh Tùng:  - Theo ý Phương huynh, chúng ta phải tính sao?
       Phương Thiên Lý:  - Chúng ta mấy người chia làm hai nhóm. Nhóm thứ nhất đi trước dò đường. Nhóm thứ hai ở lại đây sẵn sàng tiếp ứng. Dùng một dây dài nối với nhau, để nhóm dò đường có lạc cũng lần theo đường dây mà biết đường trở lại.
       Bành Lập Nhân nói vuốt:  - Phương huynh quả nhiên chu đáo. Nhưng ai đi dò đường? 
       Phương Thiên Lý:  - Tôi cùng Triển tổng tiêu đầu đánh cuộc coi ai là người đi dò đường. 
       Triển Anh Tùng:  - Được!   
       Phương Thiên Lý giấu một cánh tay ra sau lưng:  - Tổng tiêu đầu đoán xem số ngón tay tôi là chẵn hay lẻ?
       Triển Anh Tùng suy nghĩ một lúc rồi nói:  - Lẻ!  
       Phương Thiên Lý mỉm cười đưa hai ngón tay ra:  - Chẵn... 
       Triển Anh Tùng nghiêm nghị:  - Được, bọn ta đi dò đường. Uy Vũ môn hạ, theo ta!
       Bành Lập Nhân mắng thầm... “Phương Thiên Lý đúng là lão hồ ly! Lão giấu tay sau lưng đánh cuộc. Triển Anh Tùng mà nói lẻ, thì lão đưa ra hai ngón. Hắn nói chẵn, lão sẽ đưa ra cả năm ngón. Đánh cuộc kiểu này, Triển Anh Tùng thua chắc. Nhưng hôm nay các ngươi vào cổ mộ, không có hy vọng trở ra, thắng hay bại cũng chẳng khác nhau?”
       Hắn lớn tiếng:  - Tiểu đệ cùng Triển huynh đi trước dò đường.
       Phương Thiên Lý lấy ra sợi dây dài, đưa đầu dây cho Triển Anh Tùng:  - Triển tổng tiêu đầu cột đầu dây này vào người, lúc dây đã căng hết cỡ, cho dù đang ở đâu cũng phải mau quay trở ra, dọc đường lưu lại dấu hiệu. Nếu giữa đường có chuyện không hay, Tổng tiêu đầu chỉ cần giật mạnh đầu dây, bọn ta sẽ lập tức tiếp ứng.
       Triển Anh Tùng:  - Tôi hiểu!  
       Hắn lấy đầu dây thắt chặt ở bên hông, rồi quát to:  - Theo ta!
       Tay giơ cao ánh đuốc, hắn sải chân bước vào một cửa. 
       Trong bọn có người run rẩy:  - Nếu cửa đóng lại, chúng ta bị nhốt trong ấy thì sao?
       Lý Đĩnh:  - Nếu cửa này đóng lại, ta cùng Dịch tam đệ có thể cùng giữ được một lúc, rồi giật dây báo động cho Triển tiêu đầu mau lui trở ra. 
       Triển Anh Tùng cười lớn:  - Phốc Thiên Điêu Lý Đĩnh không những khinh công tuyệt đỉnh, mà công lực cũng kinh người. Phiền Lý huynh vậy!
       Bành Lập Nhân và đám Uy Vũ tiêu cục, chín người theo nhau bước vào cửa đá, chín ngọn đuốc rực lửa chiếu sáng phía trong.
       Đợi chín người đi xa, Lý Đĩnh khẽ nói:  - Triển Anh Tùng cũng là một nam tử chân chính.
       Phương Thiên Lý dửng dưng:  - Chỉ tiếc là quá ngu!
       Triển Anh Tùng dẫn đường đi trước, từng bước hết sức thận trọng. Con đường sau cửa đá như dài vô tận. Hai bên vách có vài cánh cửa, nhưng tất cả đều đóng kín, đẩy không ra.
       Bành Lập Nhân đi sau cuối, mỉm cười đắc ý, tin rằng đám người này rồi sẽ chết sạch, chỉ mình hắn thoát nguy. Đi được một đoạn, hắn dùng đao khẽ cắt đứt sợi dây. Mọi người đều ở phía trước, nên không ai hay biết. 
       Hắn lướt lên, trầm giọng:  - Triển huynh có thấy gì lạ không?
       Triển Anh Tùng lắc đầu thở dài:  - Đâu ngờ cổ mộ này lớn...
       Chợt một cánh cửa bên đường mở ra, có ánh sáng lạ chiếu qua khe cửa.
       Triển Anh Tùng rúng động:  - Không lẽ ở đây có người?
       Hắn đến bên cửa thò đầu nhìn vào. Sau cửa là gian phòng hình lục giác. Mỗi góc phòng có một cỗ quan tài bằng đồng, vách tường trên quan tài có ngọn đèn phát ra ánh chập chờn như lửa quỷ. Trong phòng hoàn toàn không có người. Những ngọn đèn đồng này không biết do ai thắp lên, ánh sáng biêng biếc ảm đạm chiếu vào những cỗ quan tài xanh thẫm, tạo nên một không khí u ám đến nghẹt thở.  
       Triển Anh Tùng thở mạnh:  - Có nên vào không?
       Bành Lập Nhân ra vẻ do dự:  - Ta nên giật dây gọi Phương huynh cùng vào thương nghị
       Triển Anh Tùng:  - Được!
       Khẽ giật dây, Triển Anh Tùng cảm giác đầu kia của dây như không có lực. Hắn tái mặt giật mạnh hơn, thì nhận ra dây đã bị cắt ngang. 
       Cả bọn hoảng hốt đồng la lớn:  - Chúng ta mau trở lui!
       Bành Lập Nhân dậm chân:  - Thế này là sao? Giờ đã sinh ra sự như vậy, lui cũng không xong, chi bằng cứ vào xem thử.
       Triển Anh Tùng suy ngẫm hồi lâu, cắn răng mạnh dạn nói:  - ‘Sinh tử do mạng, giàu sang bởi trời!” Triển Anh Tùng hôm nay nếu phải chết ở chỗ này, ... thì chết. Tiến vào!
       Nói xong, hắn bước thẳng vào thạch thất.
       Bành Lập Nhân:  - Tôi đứng đây trông chừng, các vị cứ vào.
       Mọi người sắc mặt tái nhợt, chân bước ngập ngừng. 
       Mắt Bành Lập Nhân chợt sáng:  - Trong mấy cỗ quan tài kia, không chừng có châu...
       Bọn người kia nghe vậy tranh nhau chạy vào. Bành Lập Nhân cười gằn, co chân đá cửa. Như có cơ quan ngầm, cánh cửa khép chặt không một khe hở. Khi bọn người trong phòng phát hiện ra thì đã quá muộn màng. Họ la hoảng, nhưng cửa đá đã đóng chặt, tiếng la trong phòng không lọt được ra ngoài. 
       Ngoài cửa, Bành Lập Nhân chưa nhận ra có một bóng xám đang âm thầm hành động.
       Hắn cười gằn nói nhỏ qua khe cửa:  - Triển Anh Tùng, chớ trách ta! Cái này...
       Một giọng lạnh lùng sau lưng hắn:  - Ngươi hành sự cũng không tệ. Bây giờ, mau kéo sợi dây ra hiệu cho bọn Phương Thiên Lý vào đây chịu chết.
       Bành Lập Nhân nhận ra giọng người áo xám, đầu gối mềm nhũn, toàn thân run rẩy, bước chân loạng choạng. 
       Giọng nói kia vẫn văng vẳng rờn rợn:  - Đi thẳng, chớ quay đầu lại. Nếu không, số phận ngươi chẳng khác bọn này.
        
       Bọn Phương Thiên Lý đang chờ trước cửa đá mà bọn Triển Anh Tùng đã vào. Sợi dây từ từ căng ra rồi không động.
       Phương Thiên Lý không biết rằng dây đã bị đứt, cau mày trầm ngâm:  - Sao Triển Anh Tùng không đi tiếp? Hắn đã phát hiện được gì chăng?
       Mọi người nín thở chờ động tĩnh, cảm thấy thời gian chậm chạp vô cùng. Không biết bao lâu, chợt thấy sợi dây dài bị giật mạnh. 
       Lý Đĩnh lập tức la lên:  - Bên trong có biến, chúng ta mau vào tiếp ứng.
       Phương Thiên Lý cười chế nhạo:  - Ngươi thật muốn đi tiếp ứng? Muốn chết cùng bọn hắn?
       Lý Đĩnh ngẩn ngơ:  - Cái này...
       Vạn Sự Thông đảo mắt nhìn quanh chợt nói:  - Không chừng Triển Anh Tùng đã phát hiện được kho tàng. Các vị không đi thì thôi, tại hạ phải vào xem thử.
       Hắn liền bước vào cửa đá.
       Phương Thiên Lý suy tư một lúc, mắt sáng lên, nói lớn:  - Chúng ta cùng Triển tiêu đầu tuy không giao tình, nhưng vì đạo nghĩa giang hồ cũng không thể không giúp hắn.
       Phất tay ra lệnh, hắn cùng Lý Đĩnh và Dịch Như Phong bước vào cửa.  
       Vạn Sự Thông cười thầm... “Cái lão hồ ly này thật âm hiểm, mồm lại luôn nói chuyện nghĩa nhân. Rõ ràng tham cái kho tàng kia, lại nói khéo. Nhưng lần này lão hồ ly ngươi cũng chỉ có vào mà không có đường ra.”
       Khi mọi người vừa bước qua, cánh cửa đã từ từ âm thầm khép chặt.
       Dịch Như Phong là người đầu tiên phát hiện ra, hét lớn:  - Không tốt, chúng ta trúng kế.
       Phương Thiên Lý kinh hãi xoay người ngó lại. Bây giờ mà hợp lực cả bọn cũng không thể làm cửa kia nhúc nhích. 
       Phương Thiên Lý:  - Coi như bọn ta chỉ còn tiến chứ không lui. Cứ xông vào!
       Cả bọn tiến thêm vài bước, phát hiện ra đoạn dây bị cắt, lại càng thêm kinh hãi.
       Lý Đĩnh run rẩy:  - Triển... Triển Anh Tùng đã đi đâu? Chẳng lẽ đã bị độc thủ?
       Phương Thiên Lý đanh mặt lại, chăm chú nhìn về phía trước, chầm chậm bước. Mọi người dù khiếp đảm, nhưng chỉ đành theo sau lão. Trước một cửa đá đóng chặt có một cây đuốc nằm trên đất, tuy đã tắt ngấm, nhưng có lẽ chưa lâu lắm. 
       Phương Thiên Lý nhặt đuốc lên, kinh hoàng:  - Đây chính là đuốc của họ, xem ra...
       Lão đột ngột ngưng lại, lầm lũi tiến về phía trước.
       Tuy lời lão dở dang, nhưng ai nấy đều đã hiểu. Bọn Triển Anh Tùng lành ít dữ nhiều. Lúc này nhiều lời cũng vô ích, chỉ có ngậm miệng nhắm mắt mà đi. Phía trước là ngã ba, có cánh tay dầm dề máu tươi trên đất, bàn tay nắm chặt, ngón trỏ đưa ra chỉ về con đường bên trái. Dưới ánh lửa lờ mờ, xương khô rải rác trên con đường bên phải. Có những bộ xương còn nguyên vẹn, có bộ bị chặt ra nhiều đoạn, cũng có bộ còn đao kiếm trong tay. Ánh lửa lập loè, xương trắng vương vãi, tạo nên một cảnh đìu hiu quỷ dị như trong cơn ác mộng.
       Lý Đĩnh thở ra hơi lạnh:  - Đi... đi tiếp sao?
       Phương Thiên Lý:  - Không đi thì làm gì? 
       Lý Đĩnh:  - Nhưng trước mặt là... chết... là tử lộ.
       Phương Thiên Lý:  - Đường nào cũng là tử lộ. 
       Lý Đĩnh u uất:  - Vì sao đường nào trong cổ mộ này cũng là tử lộ?  
       Phương Thiên Lý trầm giọng:  - Những kẻ vào cổ mộ vốn có lai lịch bất đồng, cũng không quan hệ với nhau. Người nơi cổ mộ này lại muốn đưa hết vào tử lộ, đây chắn chắc chẳng phải vì thù oán.
       Dịch Như Phong:  - Vậy vì cái gì?
       Phương Thiên Lý:  - Theo ta, cổ mộ này ẩn chứa một đại âm mưu, cũng như âm mưu làm loạn võ lâm năm ấy ở Hành Sơn, mà bọn ta là vật tế. 
       Vạn Sự Thông:  - Phương huynh cho rằng âm mưu trong cổ mộ này là của người chứ không phải của quỷ sao?
       Phương Thiên Lý cười nhạt:  - Trên đời làm gì có quỷ, trừ phi...
       Một tiếng cười chế nhạo khẽ vang, bọn Phương Thiên Lý rùng mình xoay người ngó lại.
       Đường đá sau lưng vẫn không một bóng người. Khi cả bọn quay đầu về trước, thì ngón trỏ của cánh tay đầy máu kia đã đổi hướng, chỉ vào con đường ở giữa. 
       Mọi người hoảng hốt la to:  - Cái này... cái này... không phải là quỷ thì là gì?
       Phương Thiên Lý bước lên đá văng cánh tay đẫm máu, hét lớn:  - Là quỷ ta cũng muốn đấu một trận.
       Lão bước nhanh vào con đường ở giữa. Cả bọn cùng vội vã theo sau.
       Vạn Sự Thông mỉm cười bí hiểm, lặng lẽ cúi người lau vết máu nơi mũi giầy. Chính hắn đã âm thầm dùng chân chỉnh hướng cánh tay kia, đang chuẩn bị theo bọn Phong Lâm Tam Điểu, thì một cánh tay kéo vạt áo của hắn.
       Người áo xám đã đứng sau lưng hắn, cười rờn rợn:  - Ngươi cũng muốn theo để chết sao? 
       Vạn Sự Thông phát run:  - Tiểu... tiểu nhân...
       Người áo xám:  - Ngươi còn có chỗ dùng, ta chưa muốn ngươi chết? Đi con đường bên phải, Bành Lập Nhân đang ở đó chờ ngươi.
       Vạn Sự Thông:  - Dạ... dạ... dạ…
       Chợt từ con đường ở giữa vang lên những tiếng thét hãi hùng của đám Phong Lâm Tam Điểu. Tiếng la thảng thốt thê lương đứt quãng. Vạn Sự Thông run lẩy bẩy, cất chân không nổi. Mãi một lúc sau hắn mới dần thở lại bình thường. Bốn bề tĩnh lặng như trong cõi chết. Dưới ánh lửa chấp chới, cánh tay máu kia càng thêm rùng rợn. Vạn Sự Thông lén nhìn ra sau, nhưng chẳng thấy ai. Người áo xám quỷ bí kia cũng đã biến mất.
        
       Phong Lâm Tam Điểu cùng môn hạ đi vào con đường ở giữa, chợt thấy cửa của một thạch thất hé mở, ánh sáng lạ ngời ngời hắt ra.
       Phương Thiên Lý vui vẻ:  - Xem ra chúng ta đã đi đúng đường! 
       Hắn bước tới trước cửa nhìn vào. Trong thạch thất có bốn cỗ quan tài mở nắp, bên trong là kỳ trân dị bảo, lóng lánh sáng ngời dưới ánh đèn xanh.
       Phong Lâm Tam Điểu tuy là hạng giàu có trong võ lâm, nhưng cũng chưa từng thấy nhiều trân bảo như vậy. Bọn môn hạ thì sửng sốt, ngây ngô đứng nhìn, rồi cùng thét lên sung sướng, chạy tới vơ lấy ngọc châu.
       Nhưng vừa chạm vào thì trân bảo đột nhiên vỡ vụn, từ trong bắn ra một loại nước bọt, văng lên người, lên tay, lên mặt đám môn hạ đệ tử của Phong Lâm Tam Điểu. Da thịt bị nước bọt bắn trúng nóng lên như lửa đốt, bọn chúng kêu thảm rồi ngã nhào xuống đất. Nước bọt đó bắn vào áo quần hay da thịt, tất cả đều bị rữa nát trong nháy mắt. Đám người nọ đau đớn lăn lộn trên đất, toàn thân co giật thật thảm thương. Phong Lâm Tam Điểu tuy lòng đau như cắt, nhưng lại sợ bị trúng nước độc, nên không dám đưa tay chạm vào đám đệ tử. Bọn người đáng thương giẫy giụa từng hồi, kêu la thống thiết. Sau một trận run rẩy kịch liệt, họ thẳng đơ không cử động, những thân xác kia vẫn tiếp tục rữa nát đến tận xương. Bấy nhiêu nam tử cường tráng, trong thoáng chốc đã hóa thành một đống xương trắng. 
       Phương Thiên Lý kinh hoàng:  - Thật độc... thật là độc...
       Một tiếng động khẽ vang, cánh cửa sau lưng họ đã đóng chặt.
        
       Lại nói về Thẩm Lãng, Chu Thất Thất, và Hoa Nhị Tiên.
       Sau cửa đá, trong bóng tối cách thước cũng không thấy mặt người, Thẩm Lãng vẫn giữ chặt cổ tay Hoa Nhị Tiên. 
       Chu Thất Thất nhón gót ôm cổ chàng, yêu kiều áp sát mặt vào má chàng thở nhẹ:  - Cũng tốt!
       Hoa Nhị Tiên cười nhạt:  - Sắp chết tới nơi, ‘tốt’ cái gì?
       Chu Thất Thất mơ màng:  - Cùng chàng thắm thiết trong bóng tối dày đặc này, chết cũng tốt chứ sao.
       Nàng ghé sát tai Thẩm Lãng thì thầm:  - Em không muốn có người thứ ba bên mình lúc này, anh... anh thả bà ta đi. 
       Thẩm Lãng tặc lưỡi:  - Tiểu thơ! Tuy em muốn chết, nhưng anh sống còn chưa đủ. Anh không thể thả bà.
       Chu Thất Thất hậm hực:  - Anh... đồ... vô tình vô nghĩa, không hiểu lòng người, chẳng tình tứ lãng mạn, hận anh chết đi được. Em... em muốn cắn chết anh cho rồi.
       Hoa Nhị Tiên:  - Mau cắn đi, cắn càng nhanh càng tốt.
       Thẩm Lãng nắm tay Chu Thất Thất:  - Đưa cho anh...
       Chu Thất Thất:  - Đưa cái gì?  
       Thẩm Lãng:  - Đuốc.
       Chu Thất Thất:  - Làm gì có.   
       Thẩm Lãng cười:  - Anh thấy em giấu trong ống tay áo, còn dùng khăn trắng gói lại nữa.
       Chu Thất Thất dậm chân phụng phịu:  - Anh quỷ... Nè, cầm đi.
       Lấy cây đuốc đưa cho Thẩm Lãng.
       Trong bóng tối, Thẩm Lãng lò mò một tay cầm đuốc đánh lửa. 
       Ánh đuốc soi tỏ hai má đỏ bừng của Chu Thất Thất, sóng mắt long lanh. Là hận? Là yêu?
       Thẩm Lãng cười:  - Có lửa là mình đi được rồi. Đi thôi!
       Chu Thất Thất:  - Ai muốn theo anh!
       Dậm chân, xoay người qua hướng khác. Không nhịn được lâu, nàng lén liếc về phía Thẩm Lãng. Chàng đang kéo Hoa Nhị Tiên đi.
       Chu Thất Thất nghiến răng, lớn tiếng:  - Được, anh mặc kệ em, anh cứ đi đi.  Em... em ở lại chết ở đây.
       Thẩm Lãng chẳng nhìn lại, chỉ tủm tỉm cười:  - Em cẩn thận cái người sau lưng đó, đừng để hắn...
       Chu Thất Thất hét lớn, chạy vội tới, giơ tay đấm nhẹ lên lưng chàng:  - Anh đáng chết, đánh chết anh!
       Tuy nàng vẫn lằng nhằng... “chẳng theo anh”, nhưng chân thì bước ngay sát bên chàng.
       Ba người đi được một đoạn, thấy một cánh cửa bên đường hé mở, phía trong có một quan tài. Trên nắp quan tài có ngọn đèn le lói. 
       Chu Thất Thất:  - Chẳng lẽ nơi này có người, em muốn vào nhìn thử.
       Nàng dợm chân  định vào.
       Thẩm Lãng quát:  - Không được vào!
       Chu Thất Thất:  - Tại sao? Em muốn vào...
       Thẩm Lãng thở dài ngắt lời:  - Tiểu thơ! Em không nhận ra đây là cái bẫy sao? Em mà bước qua cửa, nó sẽ đóng lại lập tức.
       Chu Thất Thất mở to mắt nhìn quanh quất, rồi bật cười:  - Anh thật thông minh!
       Ba người đi tới ngã ba. Một cánh tay dầm dề máu tươi nằm ở giữa đường, ngón trỏ chỉ về con đường bên trái. Xương trắng tản mạn trên con đường bên phải.
       Chu Thất Thất nheo mắt:  - Mình đi đường ở giữa?
       Thẩm Lãng suy tư khẽ nói:  - Sách xưa có nói... ‘thực là hư, hư là thực.’ Con đường bên phải có vẻ hung hiểm, nhưng thật ra là con đường duy nhất dẫn đến trung tâm ngôi mộ này. Con đường ở giữa dứt khoát không đi được. 
       Chu Thất Thất:  - Sao bên ngoài có tới tám cửa?
       Thẩm Lãng:  - Bây giờ anh đã nhận ra, tám cánh cửa bên ngoài chỉ là nghi binh. Tuy là tám cánh cửa mở ra tám con đường khác nhau, nhưng thật sự chỉ cùng một dạng, cùng dẫn đến trung tâm ngôi mộ. Trên mỗi con đường, sẽ có nhiều ngã rẽ và cạm bẫy khác nhau. Đường nào cũng vậy, chỉ cần ta tránh những bẫy rập là có thể đến được trung tâm, chỗ bí mật sau cùng.
       Hoa Nhị Tiên cười khinh miệt:  - Hoa Mộc Tiên làm việc rất cẩn thận, các ngươi sẽ chẳng bao giờ tìm ra cái bí mật của hắn. Trở ra đi thôi, cần gì phải chịu chết?
       Thẩm Lãng không để ý đến bà, thậm chí chẳng nhìn bà. 
       Bỗng Chu Thất Thất reo lên:  - Chúng ta nhất định đi đúng đường.
       Theo hướng tay nàng chỉ, ánh sáng rực rỡ chiếu ra từ một thạch thất, bên trong có mấy chiếc quan tài chứa đầy kỳ trân dị bảo.
       Hoa Nhị Tiên biến sắc. Chu Thất Thất dù sinh trưởng nơi nhà hào phú, nhưng vẫn chỉ là một cô gái trẻ. Khó tránh vui thích khi thấy châu báu nhiều như vậy, nàng muốn cầm từng món lên ngắm nhìn. Nhưng nàng vừa đưa tay ra, Thẩm Lãng đã vội vàng kéo lại. 
       Chu Thất Thất ngạc nhiên:  - Sao vậy?
       Thẩm Lãng lớn tiếng:  - Em sinh trưởng nơi nhà hào phú, chẳng lẽ không nghĩ ra làm gì có thứ châu ngọc rực sáng thế kia? Đây nhất định là bẫy rập. Nếu em muốn sống ra khỏi nơi này, chớ đụng tay đụng chân vào bất kỳ thứ gì.
       Chu Thất Thất cắn môi:  - Được rồi, em nghe lời anh.
       Hoa Nhị Tiên cười chế nhạo:  - Ngươi cũng thật thông minh. Đây là một trong những độc chiêu của đại ca. Những thứ bảo ngọc này có chứa kịch độc, chạm vào là chết không toàn thây. Nhưng ngươi cũng đừng quá đắc ý. Hoa Mộc Tiên xưa nay khéo tay lắm kế. Ngươi tránh được ngón này, chưa chắc tránh được ngón khác. Hắn còn biết bao kế hiểm đang chờ ngươi. Chi bằng thả ta, khi hắn thấy ta may ra bỏ qua cho các người.
       Bà nói thao thao bất tuyệt, Thẩm Lãng không ừ chẳng hử. Đi thêm một đoạn, ngã quanh càng nhiều. Bỗng một thân ảnh lướt từ vách đá bên trái qua phải rồi mất dạng. Cùng lúc ba vệt sáng theo gió bay thẳng đến bọn Thẩm Lãng.  
       Không phải ai cũng có thể đỡ được ám khí bắn ra trong bí đạo dài âm u. Thẩm Lãng lại chỉ giơ tay lên khoa một đường cong, cả ba ám khí kia lọt vào trong ống tay áo của chàng như bị một sức hút vô hình.
       Chu Thất Thất vừa sợ vừa phục. Sau khi lấy lại bình tĩnh, nàng nhận ra ba ám khí này là những mũi tên chừng chín tấc, dưới ánh lửa óng a óng ánh. 
       Chu Thất Thất lạnh người:  - Tên! Đây chính là... là tên lạnh của tử thần?
       Thẩm Lãng xé vạt áo lót tay rút từng cây tên ra quan sát cẩn. Dù qua lớp vải, tay Thẩm Lãng vẫn lạnh thấu xương. Tuy sắc mặt chàng không thay đổi, nhưng trong lòng tràn đầy kinh dị. Cầm mấy mũi tên chăm chú nhìn tới nhìn lui mấy lần, hai hàng lông mày chợt giãn ra, chàng ngẩng mặt cười dài:  - Thì ra là như vậy!
       Chu Thất Thất vừa mừng vừa sợ, cũng vỗ tay cười:  - Thì ra là như vậy! Cung của tử thần bắn ra loại tên quỷ này. Tưởng đâu là kỳ diệu lắm, ai ngờ chỉ thế này.
       Loáng thoáng có tiếng hát thê lương truyền tới từ khúc quanh... “Trăng tàn soi cổ mộ, đêm tử thần bắn cung, đốt đèn tìm tên lạnh, tan vào máu trong tim.”
       Tiếng hát tràn đầy quỷ ý, nhưng lần này Thẩm Lãng nghe qua, liền bật cười hăng hắc:  - Cái gì quỷ... cái gì tên... Chẳng qua mấy cây tên này làm bằng băng đá mà thôi.
       Tên lạnh bắn ra từ cung của tử thần thật ra là nước đá ngưng kết lại, thêm vào nội lực thâm hậu có thể phóng xuyên qua da thịt thẳng vào tim, gặp máu nóng nơi tim lập tức tan chảy hòa vào máu. Vì thế mà chẳng sao tìm ra ám khí.
       Chu Thất Thất vừa cười vừa thở mạnh:  - Hay cho cái người nghĩ ra cái trò này, nếu không khám phá ra, thật cũng bị hắn dọa chết. Nhưng nếu không phải giữa trời đông giá rét, hắn cũng chẳng giở được trò này.
       Thẩm Lãng:  - Em đừng coi thường trò đơn giản này quá. Thật ra đây không chỉ là tên lạnh, mà còn là tên độc, cực độc. Khi tên hòa vào máu trong tim, sẽ theo đường máu chạy thẳng đến tứ chi, khiến chất độc phát tán nhanh hơn, lấy mạng người lập tức. 
       Chàng ném mạnh ba cái “tên quỷ” thật xa.
       Chu Thất Thất bĩu môi:  - Thế nào đi nữa, chúng ta đã khám phá ra một cái bí mật của cổ mộ. Rồi sẽ từ từ tìm ra hết ba trò quỷ dọa người. Em cũng tò mò muốn biết họ còn những ngón bịp gì.
       Vách đá sau lưng đột nhiên nứt ra một khe nhỏ, từ đó một luồng khói dầy đặc bay ra. Chu Thất Thất chẳng kịp nín hơi, đầu óc quay cuồng, ngã ra ngất xỉu.
       (Hết hồi 4)
        
        
       <bài viết được chỉnh sửa lúc 14.08.2017 01:52:53 bởi Hà Châu Ngọc Trân >
       Phong nhứ phiêu tàn dĩ hóa bình, liên nê cương thiến ngẫu ti oanh, trân trọng biệt niêm hương nhất biện, kí tiền sinh.
       Tình đáo nùng thì tình chuyển bạc, nhi kim chân cá hối đa tình, hựu đáo đoạn tràng hồi thủ xử, lệ thâu linh.

        
       #7
        Hà Châu Ngọc Trân

        • Số bài : 7
        • Điểm: 0
        • Điểm thưởng : 0
        • Từ: 20.03.2017
        • Trạng thái: offline
        Re:Võ Lâm Ngoại Sử (Nguyên tác: Cổ Long. Chuyển ngữ: Hà Châu Ngọc Trân) 04.08.2017 08:25:11 (permalink)
        0
        Hồi 5 – Cổ Mộ Kỳ Bí
        Khi Chu Thất Thất tỉnh lại, đầu óc quay cuồng như sau một cơn say. Nàng nhận ra mình đang ngồi trong góc của một thạch thất ẩm ướt. Tuy tay chân không bị trói buộc, nhưng toàn thân nàng mềm nhũn không thể cử động.
        Đảo mắt nhìn quanh, nàng thấy Thẩm Lãng và Hoa Nhị Tiên đang ngồi bên cạnh. Họ cũng như muốn động mà không thể động.  
        Chu Thất Thất thốt lên kinh hãi:  - Thẩm Lãng, anh cũng thảm vậy sao?
        Đối với nàng bản thân không quan trọng, nhưng khi thấy Thẩm Lãng như vậy, lòng nàng đau như cắt.
        Thẩm Lãnh chỉ mỉm cười lắc đầu không nói. Sắc mặt chàng vẫn trấn tĩnh thản nhiên.  
        Hoa Nhị Tiên lộ vẻ đắc ý:  - Đây chính là độc môn bí chế của Hoa Mộc Tiên, ngay cả ta cũng không biết. Mê hương này gọi là ‘Thần Tiên Nhất Nhật Túy’. Chỉ cần hít vào một hơi, dù là thần tiên cũng say cả ngày. Tuy thần trí tỉnh táo, nhưng tứ chi mềm nhũn không thể cử động. Nếu hai ngươi thề vĩnh viễn không tiết lộ bí mật này, ta sẽ nói tốt cho vài lời trước mặt Hoa Mộc Tiên.
        Chu Thất Thất dùng hết sức bình sanh hét lớn:  - Dấm dớ! Cái lão bà vong ân phụ nghĩa, lại còn nói năng phách lối, chẳng trách gì người trong giang hồ ai cũng muốn giết bà!
        Hoa Nhị Tiên cũng phát cáu:  - Con nha đầu ngang ngược, giờ này còn dám mắng chửi ta?
        Cửa đá từ từ mở ra. Một luồng sáng chiếu vào.  
        Hoa Nhị Tiên cười to:  - Tốt lắm! Đại ca ta tới, để xem tiểu thơ nhà ngươi còn la lối được tới đâu.  
        Ánh đèn chiếu thẳng vào mặt Thẩm Lãng, Chu Thất Thất, và Hoa Nhị Tiên. Ngọn đèn lạ chiếu ra ánh sáng chói chang vô cùng.
        Sau ngọn đèn là thân hình cao to của một người mặc áo xám.  
        Gã chậm rãi:  - Ba vị từ xa tới, tại hạ không kịp nghênh tiếp. Xin thứ tội!
        Tuy lời khách sáo, nhưng giọng của gã lạnh lùng không mang chút nhân tình, từng tiếng phát ra như rít qua kẽ răng.
        Hoa Nhị Tiên khẽ khép mắt khi thoáng thấy có bóng người lách vào. Tưởng là đại ca của mình, bà không cầm được nét vui mừng.  
        Nhưng vừa nghe qua giọng nói, bà đổi sắc, nghẹn ngào:  - Ngươi là ai? Có phải là môn đồ của Hoa Mộc Tiên đại ca? Sao còn không mau trao thuốc giải cho ta!
        Người áo xám chẳng để ý đến bà, chỉ lạnh lùng:  - Ba vị đường xa mệt nhọc, cứ an lòng tĩnh dưỡng. Nếu có cần chi, xin lên tiếng, tại hạ sẽ đáp ứng ngay.
        Chu Thất Thất sốt ruột, mặt mày đỏ ửng, hét lớn:  - Ngươi là ai? Sao gạt chúng ta vào đây? Ngươi muốn làm gì bọn ta? Muốn giết, muốn lóc thịt, hay muốn gì gì, hãy nói mau đi.
        Tiếng người áo xám từ sau ngọn đèn vọng tới:  - Nghe nói thiên kim tiểu thơ của Giang Nam Chu triệu phú cũng không ngại đường sá xa xôi hạ giá tới đây, chắc là vị tiểu cô nương này? Thật là hạnh ngộ!  
        Chu Thất Thất tức mình quát:  - Nếu đúng thì sao?
        Người áo xám:  - Tại hạ đã mời không ít những anh hùng thành danh trong thiên hạ võ lâm đến đây. Thường thì sau khi các vị tĩnh dưỡng đôi chút, tại hạ mới nói nguyên nhân. Nhưng Chu cô nương đã hạ cố hỏi, tại hạ nào dám không tuân. Hơn nữa tại hạ còn nhiều chuyện nhờ vả Chu cô nương.
        Lúc này mà có thể cử động, vô luận trước mặt là ai, Chu Thất Thất cũng quyết liều một trận sinh tử.  
        Người áo xám kia lạnh lùng:  - Tại hạ mời các vị tới đây nào có ác ý chi. Nếu các vị muốn đi, tại hạ không những không ngăn, mà còn mở tiệc tiễn chân.  
        Chu Thất Thất ngẩn người nghĩ ngợi ... “Cái này cũng lạ!”
        Nàng chưa kịp nói, người áo xám đã tiếp lời:  - Trước khi đi, chỉ mong các vị viết giùm tại hạ một phong thơ.
        Chu Thất Thất:  - Thơ gì?
        Người áo xám:  - Chỉ xin các vị viết một phong thơ về cho gia đình, rằng tánh mạng các vị hiện đang hết sức an toàn là nhờ chút công lao của tại hạ. Vì có lòng tri ân, các vị muốn gia quyến đưa tới đây ít bạc, coi như là thù lao cho cái công khó kia.
        Chu Thất Thất run giọng:  - Ngươi… Thì ra ngươi... ngươi... ngươi là kẻ bắt cóc tống tiền.
        Người áo xám bật cười. Tiếng cười như tiếng hú của sói lang.
        Bằng một giọng thanh lịch lạnh lùng, gã chậm rãi:  - Cô nương không thể gọi họa sĩ bằng hai tiếng ‘thợ vẽ’, cũng không thể dùng hai chữ ‘tống tiền’ với nhà sưu tầm ngân lượng như tại hạ.
        Chu Thất Thất:  - Nhà sưu tầm ngân lượng? Mốc xì!
        Người áo xám vẫn thong thả:  - Tại hạ đã tốn lắm tâm tư mới mời được các vị tới đây, lại lo lắng chu toàn cho sự bình yên của các vị. Chỉ với hai điểm này, tại hạ hỏi có chút tài vật là đã chịu thiệt lắm rồi. Các vị keo kiệt như vậy, khiến tại hạ đau lòng hết sức.
        Thẩm Lãng mỉm cười:   - Không sai! Vậy ông muốn bao nhiêu bạc?
        Người áo xám:  - Vật có tốt có xấu, người có cao có thấp, thân thế cũng trên dưới bất đồng. Như bọn phàm phu tục tử Phương Thiên Lý, tại hạ mà hỏi nhiều bạc là muốn nâng họ lên. Tại hạ đâu làm chuyện vớ vẩn như vậy.  
        Muốn tống tiền, gã lại nói năng như tâng bốc, khiến người dở khóc dở cười.
        Chu Thất Thất cất tiếng hỏi tới:  - Ngươi muốn bao nhiêu?
        Người áo xám:  - Bọn Triển Anh Tùng chỉ đáng giá mười lăm vạn lượng bạc. Cô nương ít nhất cũng phải một trăm năm mươi vạn lượng.
        Chu Thất Thất giật mình lẩm bẩm:  - Một trăm năm mươi vạn lượng?
        Người áo xám từ tốn:  - Không sai! Cô nương thông minh trinh trắng, thân phận chẳng phải cao sang hơn bọn Triển Anh Tùng gấp mười lần sao? Nếu tại hạ muốn ít đi, là xem thường cô nương. Cô nương đâu muốn bị tại hạ xem thường, phải không?
        Chu Thất Thất nghe hắn nói ngây ngẩn cả người, một lúc sau trợn mắt mắng:  - Đồ vớ vẩn!  Ngươi... đồ điên... đồ chó… đồ quỷ…
        Gã đã quay sang Thẩm Lãng. Nàng mắng chửi gì, gã cũng chẳng để tâm.  
        Gã nói tiếp:  - Về phần vị công tử này, người thì tao nhã anh tuấn, cao siêu xuất chúng, tâm thì long lanh như ngọc, thông minh hơn người. Nếu tại hạ dùng con số một trăm năm mươi vạn lượng bạc, kể cũng không quá đáng.
        Thẩm Lãng bật cười ha hả:  - Đa tạ! Đa tạ! Không ngờ các hạ đánh giá tôi cao như vậy. Tại hạ hãnh diện vô cùng. Một trăm năm mươi vạn lượng bạc có là bao.
        Người áo xám cũng bật cười:  - Công tử quả nhiên hiểu lòng người, về phần vị Hoa…
        Hoa Nhị Tiên nạt lớn:  - Hoa cái gì? Ngươi cũng dám hỏi bạc ta sao?
        Người áo xám nhìn Hoa Nhị Tiên rồi từ tốn:  - Dù lão bà vừa lùn, vừa già, vừa xấu xí khó coi, nhưng không phải là vô giá trị, không đáng đồng bạc nào.
        Hoa Nhị Tiên nổi giận hét:  - Đồ ôn dịch! Quân súc sinh! Ngươi… ngươi…
        Người áo xám chẳng để ý, cứ thủng thỉnh nói tiếp:  - Tuy lão bà coi thường bản thân, nhưng tại hạ lại không thể khinh thị bà. Ít nhất cũng phải hỏi bà hai ba mươi vạn lượng bạc để tỏ lòng cung kính.   
        Chu Thất Thất tuy đang giận đến điên người, nhưng nghe hắn nói cũng không khỏi bật cười.
        Hoa Nhị Tiên giận xanh mặt, quát to:  - Súc sinh, khi đại ca ta tới, sẽ rút gân, lột da ngươi, bầm ngươi ra trăm mảnh.
        Người áo xám:  - Đại ca của bà là ai?
        Hoa Nhị Tiên lớn tiếng:  - Hoa Mộc Tiên! Ngươi còn giả bộ không biết hắn?
        Người áo xám lạnh lùng:  - Hoa Mộc Tiên? Cũng không tệ! Hắn cũng có chút thủ đoạn, chỉ tiếc đã chết mất xác ở Hành Sơn năm xưa rồi. Tại hạ sợ gì, chứ quỷ thì không sợ.
        Hoa Nhị Tiên giận dữ:  - Chuyện ở đây là do hắn chủ trì, ngươi dám…
        Người áo xám ngắt lời:  - Người chủ trì chuyện ở đây là tại hạ.
        Giọng của gã thong thả bình tĩnh. Ai nói năng ra sao, gã chỉ nhỏ nhẹ một câu cắt ngang.
        Hoa Nhị Tiên giận run, mắng lớn:  - Súc sinh! Ngươi đừng hòng gạt ta. Nếu Hoa Mộc Tiên đã chết, ‘Dịch Toại Châu Bửu’, Thần Tiên Nhất Nhật Túy’ ở đâu ra?
        Người áo xám từ tốn đáp lời:  - Là do chính tại hạ...
        Hoa Nhị Tiên biến sắc, rít lên:  - Ngươi gạt ta, ngươi gạt ta! Trên đời trừ đại ca ta, không một ai khác biết độc môn bí truyền này. Hoa Mộc Tiên... đại ca... anh ở đâu …
        Một luồng gió nhẹ thổi qua ánh đèn bay đúng vào á huyệt của bà. Hai tiếng “ở đâu” chưa kịp phát ra đã tắt nghẽn nơi cổ họng. Thuật cách không điểm huyệt của người áo xám thật cao cường, không phải võ lâm cao thủ nào cũng có thể luyện thành.
        Người áo xám:  - Không phải tại hạ vô lễ, bởi Hoa phu nhân nói lớn quá, tại hạ lo bà mệt, nên đành mời bà nghỉ ngơi.
        Chu Thất Thất cười lạnh:  - Tốt bụng vậy?
        Người áo xám:  - Sự an toàn của các vị là trách nhiệm của tại hạ, phải lo lắng chứ.
        Chu Thất Thất bị hắn chọc tức muốn điên, rồi cơn giận hạ xuống, nàng bật cười ha hả.
        Thẩm Lãng nãy giờ nhắm mắt trầm tư, chợt lên tiếng:  - Thì ra các hạ là thuộc hạ của Khoái Lạc Vương. Võ công và hành động như các hạ, ắt là ‘tài’ sứ trong Tứ Đại Sứ Giả, đúng không?
        Chàng bỗng dưng nói ra những lời này, Chu Thất Thất giật mình kinh hãi, thốt lên:  - Sao anh biết?
        Thẩm Lãng khẽ cười:  - Độc môn bí truyền của Hoa Mộc Tiên trên đời không ai biết, mà bằng hữu này biết được, chỉ có một lý do duy nhất.
        Chu Thất Thất:  - Nửa lý do em cũng nghĩ không ra.  
        Thẩm Lãng:  - Trước khi chết, Hoa Mộc Tiên đã để lại độc môn bí pháp này cho Tử Ngọc Quan tiên sinh. Nhà sưu tầm ngân lượng này nhất định là tài sứ của Tử Ngọc Quan Khoái Lạc Vương.
        Chu Thất Thất há mồm kinh ngạc không nói ra lời.
        Thẩm Lãng lại nói:  - Còn nữa, Hoa Mộc Tiên đã biết bí mật của cổ mộ này, chắc cũng lưu lại cùng tất cả độc môn bí pháp. Cho nên Tử Ngọc Quan tiên sinh phái vị tài sứ đến đây khai quật. Không ngờ, kho tàng châu báu nơi cổ mộ chỉ là lời đồn đãi, thật ra thì trong mộ trống không. Tài sứ này chắc quýnh lên, mới nghĩ tới cái trò đánh vào lòng tham của võ lâm bằng hữu, tương kế tựu kế, lợi dụng cổ mộ này làm bẫy rập.
        Chu Thất Thất:  - Nhưng… nhưng nếu hắn muốn dụ người tới đây, sao còn giở lắm trò hù dọa để không ai dám vào.
        Thẩm Lãng mỉm cười:  - Đây là kế ‘Khiếu Dục Cầm Cố’. Hắn biết rõ tật xấu của người võ lâm, nơi nào càng thần bí thì chí sĩ trong thiên hạ lại càng muốn tới. Chứ chỗ này mà không có gì kinh người, nhất định chỉ có bọn miêu miêu cẩu cẩu vô danh tiểu tốt dẫn thân vào. Trong nhà những kẻ này nửa phân bạc cũng không có, tài sứ giữ họ làm gì?
        Chu Thất Thất thở mạnh:  - Không sai! Chỉ có anh mới nghĩ ra được. Em thì chẳng bao giờ...
        Người áo xám im lặng hồi lâu, rồi chậm rãi:  - Các hạ là Thẩm Lãng? Thẩm huynh thật thông minh, ... thông minh hơn là tại hạ dự liệu.
        Thẩm Lãng cười:  - Như vậy là tại hạ đã đoán không sai.
        Người áo xám trả lời:  - Tự cổ chí kim, thấy một suy ba đã là nhân gian kỳ tài. Thẩm huynh có thể biết một suy ra tới bảy. Chỉ nghe qua Hoa Nhị Tiên nói vài câu đã đoán ra hết thảy các bí mật. Trừ tên của tại hạ, Kim Vô Vọng và tiểu đồ A Đổ đang ở ngoài là chưa bị Thẩm huynh đoán ra mà thôi. Những chuyện khác, Thẩm huynh đã đoán đúng, không sai chút nào.
        Thì ra hắn còn mang theo một đồng tử.
        Thẩm Lãng:  - Kim huynh cũng rất thẳng thắn.
        Tài sứ Kim Vô Vọng:  - Tại hạ nào dám nói bậy trước mặt người thông minh như Thẩm huynh? Nhưng Thẩm huynh chắc đã nghe qua... ‘thông minh ắt có ngày gặp kỵ, người tài chết yểu’, chẳng khác gì ‘hồng nhan bạc mệnh.’
        Thẩm Lãng mỉm cười:  - Nhưng hôm nay tại hạ lại rất yên tâm, nếu Kim huynh còn muốn bạc, chắc chưa lấy mạng của tại hạ.
        Kim Vô Vọng lạnh lùng:  - Nhưng tại hạ bình sanh không thích người thông minh đối nghịch với mình, nhất là người thông minh như Thẩm huynh.   
        Chu Thất Thất run giọng:  - Ngươi… ngươi định làm gì?
        Kim Vô Vọng mỉm cười, chậm rãi:  - Hôm nay tại hạ chưa lấy tánh mạng của hắn, chỉ ... một tay một chân. Trên đời mà ít đi một đối thủ như Thẩm huynh, tại hạ mới có thể ngủ yên.
        Chu Thất Thất hoảng hồn thét lớn.
        Thẩm Lãng lại vẫn mỉm cười:  - Kim huynh nhẫn tâm vậy sao?
        Kim Vô Vọng:  - Chẳng lẽ Thẩm huynh tưởng tại hạ là người lương thiện từ bi?
        Thẩm Lãng:  - Chỉ sợ Kim huynh muốn lấy một sợi tóc trên đầu tại hạ cũng không dễ.
        Kim Vô Vọng cười lạnh:  - Để tại hạ thử.
        Gã chậm rãi đứng lên, tiến về phía Thẩm Lãng.
        Chàng ngửa mặt cười lớn:  - Tưởng Kim huynh rất thông minh, té ra cũng không đến đâu.
        Ngưng giọng cười, chàng nheo mắt nhìn Kim Vô Vọng:  - Kim huynh nghĩ rằng tại hạ cũng bị mê hương của ‘Thần Tiên Nhất Nhật Túy’ sao?
        Kim Vô Vọng không tự chủ được, đứng lại ngay.   
        Thẩm Lãng nói tiếp:  - Hương vừa mới tỏa ra là tại hạ nín thở ngay lập tức, ‘Thần Tiên Nhất Nhật Túy’ lợi hại ra sao, tại hạ không hít vào thì cũng vô dụng.   
        Kim Vô Vọng im lặng một hồi rồi thong thả nói:  - Thẩm huynh nói vậy gạt ai chứ đâu lừa được tại hạ? Nếu không bị mê hương, sao Thẩm huynh cam lòng làm tù nhân của Kim Vô Vọng?
        Thẩm Lãng:  - Kim huynh vẫn chưa nghĩ ra?  
        Chàng mỉm cười nói tiếp:  - Trong cổ mộ với trăm ngàn bí đạo chằng chịt, tại hạ đi năm bảy ngày cũng chưa chắc tìm ra chỗ trung tâm này. Nhờ giả bị mê mà tại hạ được người đưa đến đây, êm ái dễ chịu. Còn cách nào hay hơn chăng?
        Kim Vô Vọng thoáng biến sắc, nhưng vẫn cười bình thản:  - Thẩm huynh dùng lời dọa người quả nhiên không tệ, nhưng tại hạ...  
        Thẩm Lãng ngắt lời:  - Nhưng sao?
        Chàng đột nhiên đứng dậy.
        Da mặt Kim Vô Vọng vốn đã tái xám, nay càng thêm nhợt nhạt, không kềm được lui về sau một bước.
        Thẩm Lãng nhìn chằm chằm vào Kim Vô Vọng, thư thả nói:  - Hôm nay tại hạ có thể cùng Kim huynh một trận sinh tử, cũng là vinh hạnh lớn. Ở đây, ai thắng ai thua cũng không cần đi tìm chỗ mai táng.
        Kim Vô Vọng ngậm miệng, ánh mắt lạnh lùng cũng chăm chú nhìn Thẩm Lãng.
        Ánh mắt Thẩm Lãng rất tỉnh táo, kiên định.
        Chu Thất Thất vui mừng, líu lo:  - Thẩm Lãng, anh nhường hắn ba chiêu đi. Nếu không, sao hắn dám động thủ.
        Thẩm Lãng nhếch môi:  - Nếu chỉ ba chiêu, thà đừng nhường còn hơn.
        Chu Thất Thất cười duyên:  - Đúng rồi, anh cho hắn đánh trước bảy chiêu vậy.
        Thẩm Lãng:  - Nể lời nàng, tại hạ nhường Kim huynh bảy chiêu. Xin mời!
        Mặt Kim Vô Vọng lúc trắng lúc xanh, như gã đang cố nhịn cái trò khiêu khích của Thẩm Lãng và Chu Thất Thất.
        Chu Thất Thất cười mỉa:  - Sao? Chàng nhường bảy chiêu, ngươi còn không dám động thủ?
        Kim Vô Vọng chợt lách người qua khe cửa. Một tiếng động khẽ vang, cửa đá đóng lại. Kim Vô Vọng đã biến mất.
        Chu Thất Thất thở dài:  - Uy, hắn chạy mất rồi.
        Thẩm Lãng mỉm cười:  - Hắn chạy là tốt nhất.
        Chàng ngồi phịch xuống đất.
        Chu Thất Thất hoảng hốt:  - Anh... anh sao vậy?
        Thẩm Lãng cười khổ:  - Sao anh lại không bị mê hương của ‘Thần Tiên Nhất Nhật Túy’? Vừa rồi anh lấy toàn lực sót lại liều mạng đứng lên, dọa cho hắn sợ mà chạy.
        Chu Thất Thất sửng sốt, trán lấm tấm mồ hôi, run giọng:  - May mà vừa rồi hắn không bị khích, nếu không… nếu không…
        Thẩm Lãng thở dài:  - Nếu anh không đoán ra con người của Kim Vô Vọng không dễ bị khích, đã chẳng dám dùng kế kia.
        Tự sau cửa đá vang lên tiếng cười ha hả, cửa mở ra, Kim Vô Vọng bước vào.
        Chu Thất Thất biến sắc thảm.  
        Kim Vô Vọng vẫn đang cười ha hả:  - Thẩm huynh rất thông minh. Nhưng thông minh quá cũng hóa ra khờ. Thẩm huynh thiên toán vạn toán, không nghĩ ra nhất cử nhất động trong thạch thất này đều bị bên ngoài nghe được.
        Gã ngưng cười, lạnh lùng:  - Đã đến nước này, ngươi còn lời gì để nói?
        Thẩm Lãng thở một hơi dài, nhắm mắt, ngậm miệng.
        Kim Vô Vọng đủng đỉnh bước tới, dằn từng tiếng rành rọt:  - Đối đầu với người như Thẩm huynh thật làm người ta lo lắng. Tại hạ phải lấy của Thẩm huynh một cánh tay … mới yên tâm!
        Gã đã tới trước mặt Thẩm Lãng, cười gằn.
        Chu Thất Thất rú lên kinh hoàng.  
        Nhưng … Kim Vô Vọng vừa vươn tay ra, Thẩm Lãng nhanh như chớp bắt lấy đại huyệt nơi cổ tay của gã giữ chặt. Thật là ngoài dự đoán của Chu Thất Thất. Nàng vừa sợ vừa mừng, trợn mắt há mồm.
        Thẩm Lãng chậm rãi đứng lên, tay phải giữ chặt cổ tay Kim Vô Vọng, tay trái phủi bụi trên y trang, mỉm cười:  - Kim huynh chẳng ngờ tới chiêu này, phải không?
        Từng giọt mồ hôi trên trán Kim Vô Vọng từ từ lăn xuống.   
        Chu Thất Thất định thần, cười tươi:  - Chuyện gì xảy ra vậy?
        Thẩm Lãng tủm tỉm:  - Thật ra anh đâu bị mê hương. Chắc Kim huynh bây giờ đã rõ.
        Chu Thất Thất:  - Anh không bị mê, sao vừa rồi...
        Thẩm Lãng cười:  - Lúc nãy, nếu anh cùng Kim huynh ra tay, thắng thua không biết, cho dù thắng cũng khó giữ được Kim huynh. Anh làm bộ kiểu này, hắn không đề phòng, anh ra tay bất ngờ, dĩ nhiên hắn không tránh được.
        Chu Thất Thất vui mừng tột độ, liếc mắt cười tình:  - Anh quỷ nha, chẳng những lừa hắn mà lừa cả em, làm em sợ hết hồn, em nhất định sẽ tính sổ với anh đó.
        Kim Vô Vọng ngây người hồi lâu, rồi ngửa mặt thở dài:  - Kim Vô Vọng hôm nay thua dưới tay Thẩm Lãng, cũng không oan uổng. Bây giờ muốn gì, xin cứ nói!   
        Thẩm Lãng cười:  - Trước hết phiền Kim huynh đưa bọn tại hạ ra khỏi thạch thất này, lại thả hết những bằng hữu giang hồ hôm nay đã trúng kế bị giam. Tại hạ sẽ cảm kích vô cùng.
        Kim Vô Vọng hít một hơi thật sâu:  - Được! Theo tôi.
        Thẩm Lãng một tay giữ Kim Vô Vọng, ghé lưng đỡ Chu Thất Thất. Chu Thất Thất hoàn toàn vô lực, nằm ngay ngắn trên lưng Thẩm Lãng, vòng tay ôm chặt cổ chàng. Ra khỏi thạch thất, đường chuyển khúc quanh co.
        Khi họ đi ngang một thạch thất, Chu Thất Thất cất tiếng hỏi:  - Phòng này giam ai?
        Mắt Kim Vô Vọng loé lên tia quỷ dị, chậm rãi:  - Xuyên Vân Nhạn Dịch Như Phong, Phốc Thiên Điêu Lý Đĩnh, Thần Nhãn Ưng Phương Thiên Lý, cùng Uy Võ tiêu cục Triển Anh Tùng.
        Chu Thất Thất ngẩn người:  - Là bốn người này sao?
        Kim Vô Vọng:  - Không sai! Thả hay không?    
        Chu Thất Thất đột nhiên hét lớn:  - Ấy ấy, ... không thể thả!  
        Thẩm Lãng cau mày:  - Vì sao không thể thả?
        Chu Thất Thất thở dài:  - Bốn người này đều đang thù em. Thả ra, họ không cảm kích mà còn liều mạng với em thì sao?
        Kim Vô Vọng lạnh lùng nhìn Thẩm Lãng:  - Thả hay không là Thẩm tướng công làm chủ.
        Chu Thất Thất giận dữ:  - Ta làm chủ nửa điểm cũng không được sao? Thẩm Lãng, em bây giờ hoàn toàn không khí lực. Nếu được thả ra, đương nhiên là họ muốn lấy mạng em. Cả bọn cùng nhau động thủ, một mình anh cản được sao?
        Kim Vô Vọng vẫn lạnh lùng nhìn Thẩm Lãng:  - Rốt cuộc là thả hay không?
        Thẩm Lãng thở dài:  - Thôi, ... không thả! Cái này thật cũng khó cho tôi. Bốn người đó cũng bị mê hương của ‘Thần Tiên Nhất Nhật Túy’ sao?   
        Kim Vô Vọng cười lạnh:  - Tuy ‘Thần Tiên Nhất Nhật Túy’ chẳng phải linh đan diệu dược gì, nhưng cái bọn Phương Thiên Lý, Triển Anh Tùng không xứng phải dùng tới.
        Thẩm Lãng:  - Cửa đá mở ra sao?
        Kim Vô Vọng:  - Cơ quan ngầm của cửa chính là viên đá nhỏ tròn ngay bản lề, xoay trái ba vòng, xoay phải một vòng, sau đó đẩy về phía trước, cửa đá sẽ tự mở ra.
        Thẩm Lãng khẽ vuốt cằm, không nói gì, bước chân về trước.
        Chu Thất Thất lập tức lộ vẻ vui mừng, đặt nụ hôn nồng thắm trên má Thẩm Lãng, mỉm cười diễm lệ:  - Anh thật tốt!  
        Kim Vô Vọng cười mỉa:  - Tưởng đâu Thẩm tướng công đại nhân đại nghĩa, cứu khổ cứu nạn anh hùng hào kiệt. Vậy mà… hắc hắc... ha ha...
        Ngửa cổ cười dài.
        Cậu tiểu đồng A Đổ tuy nhỏ tuổi nhưng lòng không nhỏ, hai con ngươi đảo tới đảo lui, tiếp lời:  - Cổ nhân có câu, ‘anh hùng khó qua ải mỹ nhân’, anh hùng vì mỹ nhân dĩ nhiên là bỏ bằng hữu qua một bên, đâu trách Thẩm tướng công được?
        Cậu nhỏ cũng ngửa cổ cười dài.  
        Thẩm Lãng vờ như không nghe. Chu Thất Thất thì không nhịn được mắng ầm lên.
        Thẩm Lãng cứ kéo Kim Vô Vọng đi lòng vòng, rồi đột nhiên dừng lại nơi góc tối, nhỏ giọng hỏi:  - Sao Kim huynh biết được những cơ quan bí mật trong cổ mộ này?   
        Kim Vô Vọng:  - Tiên phụ là ai, huynh có biết chăng?  
        Thẩm Lãng cười:  - Hỏi một đằng trả lời một nẻo, coi chừng bị đập.
        Kim Vô Vọng trầm giọng:  - Người đời gọi tiên phụ là Kim Tỏa Vương.
        Thẩm Lãng:  - Ồ, thì ra là vậy. Theo lời giang hồ đồn đãi, Kim Tỏa Vương tinh thông về các cơ quan ngầm, cũng là thiên hạ vô song. Kim huynh gia học sâu xa, những cơ quan bí mật trong cổ mộ này không thể qua mắt Kim huynh được. Khoái Lạc Vương phái huynh tới đây, chính là muốn dùng sở trường của Kim huynh.
        Ngưng lại chút, chàng nói tiếp:  - Kim huynh vừa nói trong cổ mộ này không có ai khác qua lại, nghĩ tất sẽ không sai?
        Kim Vô Vọng:  - Sai hay không, các hạ tự mình xét đoán.   
        Thẩm Lãng cười:  - Tốt!
        Đột nhiên vung tay điểm ba huyệt ngủ trên người Kim Vô Vọng, trở tay điểm luôn ba huyệt đạo nơi sườn A Đổ.  
        Chàng ra tay tuy có trước có sau, nhưng thủ pháp nhanh như ánh chớp, Kim Vô Vọng và A Đổ như ngã xuống cùng một lúc.
        Chu Thất Thất ngạc nhiên:  - Anh làm gì vậy?  
        Thẩm Lãng vòng tay ra sau lưng ôm lấy nàng, nhẹ nhàng đặt nàng ngồi xuống, lưng dựa vào tường đá, dịu dàng nói:  - Em ở đây chờ anh. Trong cổ mộ không người qua lại, em yên tâm.  
        Chu Thất Thất trợn mắt:  - Anh... anh muốn đi để...  
        Thẩm Lãng cười hiền hoà:  - Không sai, để anh thả bốn người họ trước, bảo họ lập tức ra ngoài. Chẳng bao lâu anh sẽ trở lại.  
        Chu Thất Thất tỏ vẻ kinh sợ, nhưng lập tức thở ra:  - Em đã biết nếu anh không thả bọn họ, trên người như bị ngàn kim châm chích, chẳng một khắc bình yên.
        Thẩm Lãng cười:  - Anh trở về ngay.
        Xoay người định phóng đi.  
        Chu Thất Thất lại khẽ gọi:  - Chậm đã...  
        Thẩm Lãng quay lại ôn nhu hỏi:  - Gì đó?
        Chu Thất Thất:  - Anh... anh...
        Nàng ngẩng mặt lên, trong ánh mắt lộ vẻ sợ hãi cùng cầu khẩn, run run:  - Không hiểu sao, em... em đột nhiên... sợ..., em cảm như đâu đây phảng phất có ác quỷ, đang ẩn mình trong bóng tối âm thầm muốn… muốn hại em.
        Thẩm Lãng mỉm cười vỗ về:  - Em khờ, Kim Vô Vọng và A Đổ đều bị anh chế ngự, em sợ gì... ngoan ngoãn chờ, anh trở lại ngay.
        Nói rồi nhanh chân bước.
        Chu Thất Thất nhìn theo bóng chàng, chợt cảm thấy một hơi lạnh thấu xương. Nàng khẽ rùng mình kinh sợ.
        Thẩm Lãng xoay viên đá nhỏ tròn trên bản lề ba vòng bên trái, một vòng bên phải, rồi đẩy thẳng tới, cửa đá quả nhiên tự mở. Trong phòng le lói ngọn đèn tàn, ánh lửa lờ mờ rồi tắt hẳn, một làn khói đen nhè nhẹ bay lên, như u hồn đang uốn éo lả lướt trong vũ điệu.
        Dưới ánh lửa tàn, trong thạch thất không một bóng người. Không Phương Thiên Lý, chẳng Triển Anh Tùng!
        Thẩm Lãng giật mình hoảng hốt, quan sát bụi trên mặt đất trong phòng. Sàn đất có chỗ rất sạch bụi, như mới vừa có người ngồi giờ lại không thấy. Bọn họ đi đằng nào? Chẳng lẽ bọn họ đã tự thoát thân? Hay có người cứu đi? Ai cứu họ? Bây giờ họ đang ở đâu?
        Thẩm Lãng chợt thót dạ, rùng mình. Chàng lập tức xoay người phóng thật nhanh về chỗ cũ, trong lòng thầm gọi … “Chu Thất Thất, bình an nha em… bình an…”
        Chàng chạy vội tới khúc quanh, bỗng dưng dừng lại, máu huyết ngưng chảy, toàn thân đóng băng. Chu Thất Thất, Hoa Nhị Tiên, Kim Vô Vọng, và A Đổ, chỉ trong thời gian chưa cạn chung trà, đều mất tích, như bị ác quỷ nuốt chửng đi.
        Thẩm Lãng choáng váng sững sờ, mồ hôi hột trên trán như sương nhẹ nhàng lăn xuống.  
        Bỗng một giọng khàn khàn vang lên sau lưng:  - Thẩm tướng công, lâu quá không gặp!
        Từ khoé miệng tới gò má, cơ thịt của Thẩm Lãng rung lên vì sự chán ngán kinh tởm nặng nề. Cái giọng này vừa lọt vào tai, chàng cảm thấy như tiếng rắn độc đang trườn sát bên mình.
        Chàng âm thầm trấn tĩnh tâm thần, ngấm ngầm vận công chuẩn bị đối phó với bất kỳ mưu mô gian hiểm. Chỉ có phường hèn hạ, hung độc, âm ác… mới xuất hiện sau lưng, chàng phải tùy cơ ứng biến. Ngay cả khi đã chuẩn bị sẵn sàng, Thẩm Lãng vẫn không quay đầu lại.
        Chàng chỉ cười nhẹ lên tiếng:  - Mới có hai ngày không thấy, Kim huynh lại nói quá lâu, đâu ngờ Kim huynh nhớ tiểu đệ như vậy?
        Giọng khàn khàn sau lưng cười hăng hắc:  - Nhớ vô cùng! Sao Thẩm tướng công không quay đầu lại cho tại hạ ngắm xem hai ngày qua có gầy ốm đi chăng.  
        Thẩm Lãng mỉm cười:  - Đa tạ đã quan tâm!
        Chàng đột nhiên chuyển động thân hình nhanh như chớp lướt tới nơi phát ra tiếng nói. Khóe mắt vừa liếc thấy một bóng đen, đã nhanh tay bắt lấy. Tay mắt phối hợp cùng lúc, bóng đen kia khó thoát khỏi tay chàng.
        Hắn lại bật cười sằng sặc khoái chí. Giữa tiếng cười ánh đuốc sáng lên, Kiến Nghĩa Dũng Vi Kim Bất Hoán đang dựa lưng vào vách, nhàn hạ thư thái, tay trái cầm đuốc, tay phải cầm cây gậy dài. Trong tay Thẩm Lãng là chiếc áo lông cừu còn đang phủ trên đầu gậy.
        Kim Bất Hoán đắc ý, cười hăng hắc:  - Chính Thẩm tướng công tặng chiếc áo lông cừu này cho tại hạ. Không lẽ bây giờ muốn lấy lại sao?
        Thẩm Lãng ra tay tưởng đã đắc thủ, nay mới biết Kim Bất Hoán xảo quyệt đã sớm cẩn thận đề phòng. 
        Tuy thất vọng, Thẩm Lãng lại bật cười ha hả:  - Tại hạ muốn đáp lòng Kim huynh lo lắng, chỉ định qua đây cùng nhau thân mật, đâu ngờ lại gặp phải cáo già.
        Đưa tay vuốt ve lông áo, chàng cười chúm chím:  - Cũng may mà tại hạ không mạnh tay, chưa làm rách da lông của Kim huynh. Đây, xin Kim huynh mau nhận, cẩn thận đừng để người khác lột mất bộ lông.
        Kim Bất Hoán cũng cười lớn:  - Thẩm tướng công thật biết nói đùa, tại hạ nào có lông. Tướng công chớ quên, đây vốn là lông tự tay người lột xuống trao cho tại hạ.
        Khoác áo lên người, lại nói:  - Lông của Thẩm tướng công thật là ấm áp.
        Thẩm Lãng mắng thầm... “Ngay cả lời ăn tiếng nói, hắn cũng quyết không thua.”
        Ngoài mặt chàng lại cười:  - Cổ nhân có câu... ‘bảo kiếm tặng anh hùng, hồng phấn tặng giai nhân’. Lông cáo già, chỉ có Kim huynh mới xứng nhận.
        Hai người hì hì ha ha, lời qua tiếng lại, ngươi đâm ta một câu, ta chọt lại ngươi một câu, không ai chịu thua ai. Nhưng Thẩm Lãng trước sau một mực không nhắc gì đến Chu Thất Thất. 
        Kim Bất Hoán có lẽ cũng tự kiềm chế, nhưng rốt cục không chịu nổi, phải lên tiếng:  - Bóng dáng Chu cô nương đột nhiên không thấy, Thẩm tướng công không cảm thấy kỳ sao?
        Thẩm Lãng nhếch môi:  - Chu cô nương ắt đang được Từ thiếu hiệp chiếu cố, sao tại hạ phải lo lắng?  
        Kim Bất Hoán cười to:  - Thẩm tướng công quả là thần cơ diệu toán. Đúng là Từ lão đệ cũng tới đây với ta. Từ lão đệ trời sanh cái tính đa tình, đang hết lòng chu toàn cho Chu cô nương, đủ cách yêu chiều. Hai người họ không chừng...
        Cười ha hả, không nói thêm, lại lén quan sát cử chỉ của Thẩm Lãng, xem chàng có bị lời khiêu khích của hắn kích động chăng.  
        Thẩm Lãng vẫn cười tươi:  - Sao Kim huynh lại tới chốn này? Sao lại quen thuộc với những cơ quan ngầm như vậy? Tại hạ thấy thật là kỳ quái.
        Mắt Kim Bất Hoán láo liên:  - Thẩm tướng công theo tôi!
        Nói rồi xoay người bước. Thẩm Lãng không thay sắc, lẳng lặng theo sau. Chiếc áo lông cừu trên người Kim Bất Hoán óng ánh dưới ánh lửa chập chờn.
        Thẩm Lãng thầm thở dài... “Hắn khoác áo ta cho, túi rủng rỉnh bạc ta tặng, lại trăm phương ngàn kế hại ta. Người như thế trên đời cũng khó thấy.”
        Trong lòng chàng chẳng biết là tức giận hay buồn cười.
        Hai người bước vào một thạch thất, bên trong đèn đuốc sáng ngời. Chu Thất Thất, Hoa Nhị Tiên, Từ Nhược Ngu, Kim Vô Vọng, cùng A Đổ quả nhiên đều ở trong ấy.
        Huyệt đạo của Kim Vô Vọng vẫn chưa được giải. Chu Thất Thất đang nghiến răng miệng mắng không ngừng. Từ Nhược Ngu bị nàng mắng quá đang lẩn ở xa. Thẩm Lãng vừa bước vào, hắn lập tức chạy tới kê kiếm ngay cổ nàng.
        Chu Thất Thất thấy Thẩm Lãng, ngưng mắng. Trong lòng nàng tràn đầy ủy khuất, nước mắt rưng rưng:  - Em... em... nói đừng đi... bây giờ… bây giờ…
        Hai hàng nước mắt chảy dài trên má. Từ Nhược Ngu lặng lẽ quay đầu đi, như hắn không đành lòng nhìn nàng rơi lệ.  
        Kim Bất Hoán đứng giữa Thẩm Lãng và Chu Thất Thất, chỉ tay vào băng đá góc phòng:  - Mời ngồi!  
        Thẩm Lãng mỉm cười, chậm rãi bước qua, từ từ ngồi xuống.
        Kim Bất Hoán vỗ vai Từ Nhược Ngu:  - Lão đệ, chỉ cần Thẩm tướng công nhúc nhích, thanh kiếm trong tay lão đệ cũng động đậy theo. Chuyện thương hương tiếc ngọc để sau này sẽ tính.   
        Từ Nhược Ngu:  - Tôi hiểu!   
        Kim Bất Hoán:  - Chắc Thẩm tướng công giờ đây đang có nhiều thắc mắc, chúng ta cần giải thích rõ ràng, tránh cho hắn bị khó chịu bực bội. Thẩm tướng công, tôi có mấy trò vui muốn biểu diễn cho người coi.
        Đột nhiên ra tay giải ba huyệt trên người Kim Vô Vọng, rồi lại nhanh tay điểm ngay huyệt dưới eo lưng của hắn.
        Thẩm Lãng chưa đoán ra Kim Bất Hoán đang giở trò gì.  
        Kim Vô Vọng tỉnh giấc, ho khan một tiếng, nhớn nhác nhìn quanh. Vừa thấy Kim Bất Hoán, vẻ kinh hãi lập tức bao trùm gương mặt, quát lớn một tiếng, vùng người phóng lên, nhưng ngã ngay xuống.
        Kim Bất Hoán đã điểm Chương Môn đại huyệt của hắn.
        Huyệt “Chương Môn” nằm ở cuối xương sườn, chính là túi máu. Nếu bị điểm huyệt này, máu không lưu thông được làm tổn thương đến khí mạch, nửa người dưới không thể nhúc nhích, lại tê dại nhột nhạt như có ngàn con kiến đang bò loạn cắn đốt bên trong. Kim Vô Vọng tuy là một trang nam tử kiên cường, nhưng bị điểm huyệt này, cũng đau đến ứa nước mắt.
        Thẩm Lãng tuy vẫn bàng quan, nhưng thấy vẻ mặt Kim Vô Vọng cũng không khỏi âm thầm nghĩ ngợi... “Hai người này chắc đã thù hận lâu năm. Nhưng Kim Bất Hoán dùng thủ đoạn này, thì thật là quá tàn khốc.”
        (Hết Hồi 5)
         
        <bài viết được chỉnh sửa lúc 14.08.2017 02:05:54 bởi Hà Châu Ngọc Trân >
        Phong nhứ phiêu tàn dĩ hóa bình, liên nê cương thiến ngẫu ti oanh, trân trọng biệt niêm hương nhất biện, kí tiền sinh.
        Tình đáo nùng thì tình chuyển bạc, nhi kim chân cá hối đa tình, hựu đáo đoạn tràng hồi thủ xử, lệ thâu linh.

         
        #8
         Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

         Chuyển nhanh đến:

         Thống kê hiện tại

         Hiện đang có 0 thành viên và 2 bạn đọc.

         Chú Giải và Quyền Lợi

         • Bài Mới Đăng
         • Không Có Bài Mới
         • Bài Nổi Bật (có bài mới)
         • Bài Nổi Bật (không bài mới)
         • Khóa (có bài mới)
         • Khóa (không có bài mới)
         • Xem bài
         • Đăng bài mới
         • Trả lời bài
         • Đăng bình chọn
         • Bình Chọn
         • Đánh giá các bài
         • Có thể tự xóa bài
         • Có thể tự xóa chủ đề
         • Đánh giá bài viết

         2000-2017 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9