Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng gì đến mắt

Tác giả Bài
thanhtungbooking

 • Số bài : 47
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 01.04.2016
 • Trạng thái: offline
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng gì đến mắt 14.03.2018 13:15:18 (permalink)
Các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác như thoái hoá điểm mắt và đục thủy tinh thể thường gây ra thị lực và mù lòa ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, thay đổi lối sống, bao gồm dinh dưỡng tốt, có thể giúp trì hoãn hoặc ngăn ngừa các vấn đề về mắt nhất định. Bên cạnh việc sử dụng chế độ ăn uống lành mạnh, bạn có thể bảo vệ mắt bằng cách tránh tiếp xúc lâu dài với tia cực tím (UV) và ánh sáng màu xanh năng lượng cao , bỏ thuốc lá và khám mắt hàng năm . Trong quá trình khám mắt mở rộng, bác sĩ mắt của bạn có thể kiểm tra cẩn thận sức khoẻ của mắt và kiểm tra các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp và bệnh võng mạc tiểu đường . Việc phát hiện sớm các điều kiện này có thể giúp ngăn ngừa mất thị lực vĩnh viễn.


Chế độ ăn uống, chất chống oxy hoá và mắt khỏe mạnh

 
Chế độ ăn uống là một phần rất quan trọng trong những lựa chọn lối sống hàng ngày bạn thực hiện.Thực phẩm bạn ăn và các chất bổ sung chế độ ăn uống bạn đưa ảnh hưởng đến sức khoẻ tổng thể cũng như sức khoẻ của mắt bạn. Ăn nhiều trái cây và rau quả đầy màu sắc để có được sức khoẻ mắt tốt nhất. Chế độ ăn giàu chất béo bão hòa và đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh về mắt. Mặt khác, thực phẩm lành mạnh như rau xanh và trái cây có thể giúp ngăn ngừa bệnh mắt nhất định và các vấn đề sức khoẻ khác. Bệnh tim mạch, đái tháo đường và các bệnh về mắt bao gồm đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi (AMD) ít gặp hơn ở những người ăn các thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein khỏe mạnh, axit béo omega-3 và lutein .

Xem thêm: http://benhvienmatsaigon.com.vn/mo-mat-lasik/
   
Tất cả các chế độ ăn uống lành mạnh cần bao gồm nhiều trái cây, rau quả tươi và đầy màu sắc. Trên thực tế, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn ít nhất 5 đến 9 khẩu phần mỗi ngày. Chọn trái cây và rau màu đậm màu xanh lục hoặc màu tươi để có được chất chống oxy hoá nhất , giúp bảo vệ đôi mắt của bạn bằng cách giảm thiểu các thiệt hại liên quan đến các chất oxy hóa (các gốc tự do) có thể gây ra các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác. Lutein và zeaxanthin là các chất màu thực vật gọi là carotenoid đã được chứng minh là bảo vệ võng mạc khỏi những thay đổi oxy hoá gây ra bởi ánh sáng cực tím. Rau bina và cải xoăn là nguồn thực phẩm tuyệt vời của lutein và zeaxanthin, cũng được tìm thấy trong ngô ngọt, đậu Hà Lan và bông cải xanh.
 
Theo các chuyên gia tại bệnh viện mắt sài gòn, vitamin A, quan trọng cho tầm nhìn khỏe mạnh, được tìm thấy trong rau cam và vàng như cà rốt và bí.Trái cây và rau quả cũng cung cấp vitamin C thiết yếu , một chất chống oxy hoá mạnh mẽ khác.
Các hướng dẫn về chế độ ăn kiêng và sức khoẻ mắt Hãy thử làm theo những hướng dẫn về chế độ ăn kiêng này để cải thiện cơ hội của bạn về tầm nhìn khỏe mạnh trong suốt cuộc đời:
 • Các chất bổ sung, như các axit béo thiết yếu và vitamin E, có thể giúp duy trì thị lực.
 • Ăn ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc. Đường và các loại bột màu trắng tinh chế thường thấy trong bánh mì và ngũ cốc có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác.Thay vì chọn 100% ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc có nhiều chất xơ, làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu đường và tinh bột. Chất xơ cũng giúp bạn cảm thấy đầy đủ, giúp giảm lượng calo bạn tiêu thụ dễ dàng hơn. Các chuyên gia gợi ý rằng ít nhất một nửa ngũ cốc và ngũ cốc hàng ngày của bạn là 100% ngũ cốc.
 • Đảm bảo chất béo lành mạnh. Các axit béo thiết yếu omega-3 trong cá, dầu hạt lanh , óc chó và dầu canola giúp ngăn ngừa mắt khô và có thể đục thủy tinh thể. Ăn cá hoặc hải sản hai lần một tuần hoặc lấy dầu hạt lanh mỗi ngày. Sử dụng dầu canola để nấu ăn và óc chó để ăn vặt.
 • Chọn nguồn protein tốt. Hãy nhớ rằng hàm lượng chất béo của thịt và phương pháp nấu ăn được sử dụng để chuẩn bị cho chúng góp phần làm cho chúng lành mạnh hoặc không lành mạnh. Ngoài ra, hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa từ thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Chọn thịt nạc, cá, các loại hạt, đậu và trứng cho protein của bạn. Hầu hết các loại thịt và hải sản cũng là nguồn tuyệt vời của kẽm. Trứng là nguồn tốt của lutein.
 • Tránh natri. Uống nhiều natri có thể làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Sử dụng muối ít hơn, và tìm hàm lượng natri trên nhãn thực phẩm đóng hộp và đóng hộp. Nên giữ dưới 2.000 mg natri mỗi ngày. Chọn thực phẩm tươi và đông lạnh bất cứ khi nào có thể.
 • Giữ hydrat. Vẽ ra một chế độ ăn uống lành mạnh với các sản phẩm sữa ít chất béo như váng sữa hoặc 1% sữa cho canxi, và các đồ uống lành mạnh như nước trái cây 100%, nước trái cây, trà thảo dược không chứa caffein và nước. Hydrat thích hợp cũng có thể làm giảm bớt sự kích ứng từ mắt khô.
Vitamin mắt và các chất bổ sung thị lực
Thậm chí nếu bạn tập thể dục thường xuyên và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau cải (và thay thế cá cho thịt đỏ vài lần mỗi tuần), bạn có thể làm được nhiều hơn để bảo vệ tầm nhìn của bạn bằng cách bổ sung dinh dưỡng hàng ngày. Hai cuộc thử nghiệm lâm sàng lớn kéo dài 5 năm được gọi là Nghiên cứu về Bệnh về mắt Tuổi (AREDS và AREDS2) đã cung cấp thông tin có giá trị về lợi ích của chất bổ sung thị lực. Được tài trợ bởi Viện mắt Quốc gia, AREDS và AREDS2 đã điều tra cụ thể ảnh hưởng của việc sử dụng chất chống oxy hóa hàng ngày đối với sự phát triển và tiến triển của AMD và đục thủy tinh thể ở người lớn từ 55 đến 80 tuổi. Nghiên cứu AREDS ban đầu cho thấy bổ sung có chứa các thành phần sau giảm nguy cơ mắc AMD cao trong số những người tham gia nghiên cứu có nguy cơ bị mất thị lực cao do có tiền sử trung gian từ trước (hoặc AMD tiên tiến trong một mắt) Nghiên cứu AREDS2 đã khảo sát liệu việc bổ sung hoặc thay thế các chất dinh dưỡng khác trong công thức AREDS ban đầu có thể mang lại nhiều lợi ích hơn cho mắt.
 
Cụ thể, AREDS2 đã điều tra tác động của việc bổ sung hoặc là sự kết hợp của lutein và zeaxanthin (10 mg và 2 mg, tương ứng) hoặc axit béo omega-3 (350 mg DHA và 650 mg EPA) với bổ sung AREDS ban đầu. AREDS2 cũng loại bỏ beta-carotene khỏi công thức AREDS ban đầu, vì các nghiên cứu khác cho thấy quá nhiều tiền chất vitamin A này, đặc biệt khi dùng bổ sung, có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư phế quản ở những người hút thuốc và những người hút thuốc trước đây.
 
AREDS2 cũng làm giảm lượng kẽm - từ 80 mg trong công thức AREDS ban đầu đến 20 mg - để giảm khả năng gây đau dạ dày cho một số người khi dùng liều cao hơn. Kết quả của nghiên cứu AREDS2 cho thấy việc sử dụng bổ sung vitamin tổng hợp hàng ngày chứa lutein và zeaxanthin (và không có beta-carotene) làm giảm nguy cơ tiến triển của AMD lên các giai đoạn tiến triển lên tới 25 phần trăm, với sự giảm nguy cơ lớn nhất xảy ra trong số những người tham gia chế độ ăn kiêng có hàm lượng lutein và zeaxanthin thấp vào thời điểm ghi danh vào nghiên cứu. Các chất bổ sung đa sinh tố hàng ngày có chứa axit béo omega-3 (và không có lutein, zeaxanthin hoặc beta-carotene), mặt khác, không thể hiện bất kỳ lợi ích nào đối với việc giảm nguy cơ tiến triển của AMD.   
  
AREDS và AREDS2 cũng không phát hiện ra rằng việc sử dụng vitamin tổng hợp hàng ngày có hoặc không có axit béo lutein / zeaxanthin hoặc omega-3 đã ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ đục thủy tinh thể trong số những người tham gia nghiên cứu. Ngoài ra, AREDS và AREDS2 bổ sung không ngăn ngừa hoặc làm giảm nguy cơ AMD trong số những người tham gia nghiên cứu không có dấu hiệu thoái hoá điểm vàng ở thời điểm bắt đầu nghiên cứu 5 năm. Một nghiên cứu về dinh dưỡng quy mô lớn có ảnh hưởng và có tầm ảnh hưởng lớn là Nghiên cứu Mắt Xám. Tiến hành tại Úc, nghiên cứu này cho thấy vitamin tổng hợp hàng ngày và vitamin B bổ sung - đặc biệt là những chất có chứa folic acid và vitamin B12 - làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể hình thành ở những người tham gia nghiên cứu. Kết quả cũng cho thấy chất bổ sung axit béo omega-3 hàng ngày cũng làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.
 
Nghiên cứu benhvienmatsaigon.com.vn cũng báo cáo về những ảnh hưởng lâu dài của việc tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh. Các tác giả nghiên cứu nhận thấy rằng những người từ 65 tuổi trở lên và duy trì một chế độ ăn uống tốt hơn có ít nguy cơ bị suy giảm thị lực trong thời gian theo dõi 10 năm. Dựa trên kết quả của những nghiên cứu này và các nghiên cứu khác và vì khó có thể có cùng mức chất dinh dưỡng được điều tra trong những nghiên cứu này bằng chế độ ăn kiêng, bạn nên cân nhắc việc bổ sung mắt hàng ngày. Các chuyên gia khuyên rằng chất bổ sung mắt và thị lực chất lượng cao phải có ít nhất các thành phần sau đây để có hiệu quả tối ưu:
 • vitamin C (250 đến 500 mg)
 • vitamin E (400 IU)
 • kẽm (25 đến 40 mg)
 • đồng (2 mg)
 • vitamin B có chứa 400 mcg axit folic
 • axit béo omega-3 (2000 mg)
Dùng vitamin mắt và chất bổ sung thị lực nói chung là rất an toàn. Nhưng trước tiên hãy hỏi bác sĩ nếu bạn đang dùng thuốc, đang mang thai hoặc đang cho con bú, hoặc đang cân nhắc dùng liều cao hơn so với những người được liệt kê ở trên   
<bài viết được chỉnh sửa lúc 14.03.2018 13:16:27 bởi thanhtungbooking >
 
#1
  Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

  Chuyển nhanh đến:

  Thống kê hiện tại

  Hiện đang có 0 thành viên và 2 bạn đọc.

  Chú Giải và Quyền Lợi

  • Bài Mới Đăng
  • Không Có Bài Mới
  • Bài Nổi Bật (có bài mới)
  • Bài Nổi Bật (không bài mới)
  • Khóa (có bài mới)
  • Khóa (không có bài mới)
  • Xem bài
  • Đăng bài mới
  • Trả lời bài
  • Đăng bình chọn
  • Bình Chọn
  • Đánh giá các bài
  • Có thể tự xóa bài
  • Có thể tự xóa chủ đề
  • Đánh giá bài viết

  2000-2018 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9