BẢN THẢO TÁC PHẨM "PHẠM NGỌC THÁI và 50 BÀI THƠ HAY NHẤT"

Tác giả Bài
Nhân văn

 • Số bài : 453
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 08.12.2007
 • Trạng thái: offline
BẢN THẢO TÁC PHẨM "PHẠM NGỌC THÁI và 50 BÀI THƠ HAY NHẤT" 24.06.2020 17:52:59 (permalink)
 
 
 
                                        PHẠM
             NGỌC
              THÁI 
                                                                   
            50 BÀI THƠ
            HAY NHẤT
      
 
                                   NHÀ XUẤT BẢN ..............................

 

 

                                                      Ta nằm xuống thảm cỏ quê hương
                                          Hát một bài ca về Đất Mẹ
                                          Sông, núi, bầu trời qua bao thế hệ
                                          Vẫn ngọt ngào như câu ca dao
 
 
                    PHẠM NGỌC THÁI VỚI TẬP THƠ
                  MANG TẦM VÓC THI HÀO
            
                                                 NGUYỄN THỊ HOÀNG
                                        Nguyên GV Trường ĐH Sư phạm
 
 
   Nguyễn Thị Hoàng
 
       Phạm Ngọc Thái lớn lên khi cả nước đang bước vào giai đoạn cuộc chiến tranh đánh Mỹ ác liệt nhất! Thu đông 1966, anh tốt nghiệp phổ thông cấp III Hà Nội, tiếp sang đời sinh viên Trường Đại học Bách khoa. Như hàng vạn thanh niên thủ đô và cả nước: Hồi đó, hưởng ứng lời kêu gọi tổ quốc có lâm nguy - Mùa xuân 1967, Phạm Ngọc Thái tình nguyện rời bỏ trường đại học, quê hương, gia đình dấn mình vào cuộc chiến tranh đầy máu và nước mắt của dân tộc. Anh từng thổ lộ: Suốt mười năm chiến đấu trên chiến trường Tây Nguyên Nam Bộ. Qua các Sư đoàn 312, Trung đoàn pháo 40 Tây Nguyên, Trung đoàn 48 Sư 320... tiến vào đánh cứ điểm Đồng Dù của Mỹ, chiếm Sài Gòn 30.4.1975 - Kết thúc chiến tranh. Mỹ rút về nước.
     Trong những năm chiến trận, chính anh cũng ba lần đổ máu ngoài chiến trường,  vẫn giữ vững kiên trung với nghĩa khí của một chiến binh cho tới giây phút cuối cùng. Đất nước hòa bình. Anh đã được tặng thưởng 5 huân chương chiến công, kháng chiến, cùng các danh hiệu dũng sĩ diệt Mỹ và những hình thức khen thưởng khác.   
     Rời quân ngũ trở về. Phạm Ngọc Thái tiếp tục theo học Đại học ngoại thương rồi công tác tại ngành ngoại thương quốc tế tới lúc về hưu. Tuy nhiên, dù làm công việc của một cán bộ nhưng anh vẫn dành hết tâm huyết mình với khát vọng thi ca! 
     Suốt  ba mươi năm sáng tác văn học - Đến nay, nhà thơ đã cho ra đời 12 tập sách:
Mười tác phẩm về thơ và bình luận văn học 
-  Hai tiểu thuyết: 
    1.  CUỘC CHIẾN HÀ NỘI 12 NGÀY ĐÊM                          2019
    2.  Bộ tiểu thuyết (hai tập): CHIẾN TRANH VÀ TÌNH YÊU
                                                                Nxb Hồng Đức 2020
     Ngoài ra anh đã sáng tác thành công 5 vở kịch nói sân khấu:   
-  Bản án dưới mồ                             kịch dài
-  Số phận những hòn đá tảng                 -
-  Mối tình hoa hồng bạch                 kịch ngắn
-  Chuyện ở quán gốc đa                         -
-  Cánh cửa quốc tế                                 -                                 
      Tham gia Hội nghệ sĩ sân khấu Thủ đô.  
 
     Nhà giáo Bùi Văn Dong - Nguyên GV Trường Đại học Quốc gia, cũng là một CCB từng có thời cùng chiến đấu với Phạm Ngọc Thái trên chiến trường Tây nguyên Nam Bộ, viết về nhà thơ như sau: 
     " Tôi biết Phạm Ngọc Thái từ thuở còn chiến tranh. Cùng là anh lính chiến ăn rừng, ngủ rú  trên mặt trận Tây Nguyên - Nam Bộ. Suốt chặng đường chinh chiến ấy, Thái ham viết nhật ký và làm thơ. Nhiều đêm nằm với nhau bên võng giữa rừng Trường Sơn, anh thường đọc thơ cho chúng tôi nghe. Được biết, mấy cuốn nhật ký đó đã bị mất trong bom đạn của chiến tranh. Tác giả chỉ còn nhớ ít bài tản mạn. Cũng là một điều đáng tiếc.
     Bọn lính Hà Nội của tiểu đoàn chúng tôi ra đi hồi đó! Hết chiến tranh, kiểm lại chỉ còn mươi đứa sống sót trở về. Chẳng ai có thể ngờ rằng: Cái anh chàng lính trận rất ham thích thơ thuở ấy, nay đã trở thành môt nhà thơ nổi danh trên văn đàn ". 
      Nhà giáo Bùi Văn Dong viết tiếp: 
     " Thơ Phạm Ngọc Thái rất hàm súc, kể cả những bài viết dưới dạng triết lý đến những bài trải theo dòng cảm xúc tự nhiên. Từ nhận thức về tình yêu và cuộc sống được trải nghiệm qua đường đời, thấm tháp chảy vào thơ. Thơ tình thì huyền diệu, có sức rung cảm trái tim người yêu thơ. Thơ đời lại ôm bọc những giá trị hiện thực xã hội, cô đúc sâu sắc. Đặc điểm cơ bản trong tính triết lý thơ đời của tác giả là vận từ đời sống dân gian, nỗi kiếp con người. Thơ được chắt ra từ tim óc nên đọc không bị gò ép, tạo thành bản sắc riêng của thơ anh. Nó bao chứa tính nhân sinh xã hội cùng thế giới quan của nhà thơ ".
               ( Trích "Con người và thi ca" của Nhà giáo Bùi Văn Dong,
            trong Tập " Phạm Ngọc Thái - Cánh đại bàng của thi ca đương đại Việt Nam ", 
                                                                          Nxb Thanh niên 2019 )  
  
      Nguyễn Khôi - Nhà văn Hà Nội viết:
     " Qua tác phẩm và gặp con người cụ thể - Nguyễn Khôi có cảm tưởng về tính cách như thấy ở Thái một Vladimir Maiakovsky Việt Nam: Hiên ngang đứng trên tầm thời đại, dám tự khẳng định mình bằng những bài thơ, dòng thơ trữ tình (ở Maia là "phản trữ tình), đều vì tình yêu lớn lao. Ước vọng sâu sắc nhất của anh...
     ...Thơ tình Phạm Ngọc Thái viết với một dung lượng lớn tới vài trăm bài. Từ trữ tình kiểu Xuân Diệu đã vượt lên cái tượng trưng, siêu thực của Bích Khê…  Đọc không nhàm chán, vì anh luôn tạo được ý mới, tứ lạ, ngôn ngữ thơ tinh luyện, hình tượng thơ ĐẸP và sống động. Cái "thơ" đan trong cái "mộng" - cái "ảo" diệu huyền để hiện lên cái thực thấm vào tâm can người đọc...
     Thơ trữ tình Phạm Ngọc Thái HAY vì anh luôn bám vào cuộc sống đầy máu thịt đang sinh sôi....
     Thơ "yêu" Phạm Ngọc Thái là tiếng lòng, tiếng con tim luôn ngân nga một giai điệu như "mưa rơi" vào miền ký ức sâu thẳm.
     Chao ôi! Thơ là đời, là tâm huyết máu thịt của thi sĩ. Không có tình yêu lớn lao - chân thực thì không thể có những vần thơ tuyệt tác là thế.
-   Một tài năng lớn... với những giá trị văn học tuyệt vời!
     Mong rằng "thơ Phạm Ngọc Thái" sẽ được người đời (trong và ngoài nước) thưởng thức, đánh giá một cách trân trọng, đúng mức.. "
                                                                        NGUYỄN KHÔI
                                                                       Hội nhà văn Hà Nội
                                              ( Trích bài đăng trên báo Người Hà Nội - số 28
                                                               Thứ 6, ngày 10/7/2015 )
 
      Người đương thời Nguyễn Đình Chúc - Trong tiểu luận với nhan đề: PHẠM NGỌC THÁI CHÂN DUNG MỘT NHÀ THƠ TÌNH LỚN CỦA DÂN TỘC, đã viết:
    " Thi ca Phạm Ngọc Thái dù là thơ tình hay thơ đời, những bài đạt độ viên mãn về ý tưởng cũng như ngôn ngữ nghệ thuật và tính nhân văn là rất nhiều. Mức độ hay mỗi bài khác nhau, nhưng những tình thi đó đều cảm hóa được trái tim người yêu thơ. Về bút pháp nhiều bài thơ tình của anh được hòa trộn trong khuynh hướng của dòng thơ tượng trưng hiện đại châu Âu cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Điển hình là thuyết " tương ứng cảm quan" của nhà thơ tương trưng bậc thấy ở Pháp Charles Baudelaire (1821 - 1867) lúc đó chủ xướng. ".
                            (Trích tập "Phạm Ngọc Thái chân dung nhà thơ lớn thời đại",
                                                                Nxb Văn hóa – Thông tin 2014)
   Trong "TUYỂN THƠ CHỌN LỌC" Phạm Ngọc Thái, Nxb Hồng Đức 2019: Với hơn hai trăm bài thơ tự do hiện đại các loại, rất phong phú và đa sắc. Tôi chưa thấy có nhà thơ nào sáng tác được nhiều thơ tình hay đến thế! Mỗi bài hay một vẻ nhưng đều có thể làm rung cảm trái tim đời, có khả năng sống trường tồn trong nền văn học nước nhà - Phạm Ngọc Thái là một ngôi sao sáng của thi ca hiện đại Việt Nam.
     Với tập sách này, trích ra 50 bài thơ hay nhất từ trong “Tuyển thơ chọn lọc” vừa mới xuất bản ấy của anh. Cả 50 bài thơ, bài nào cũng hay: Bài thì hay một cách êm dịu, nhẹ nhàng; Bài lại pha chút tế nhị, dí dỏm; Song đa phần là các tình thi hay khúc triết, giàu sắc thái, ngôn ngữ hình tượng và giọng thơ có nhạc. Số bài thì theo thi pháp thơ hiện thực. Phần lớn ảnh hưởng sâu sắc dòng thơ tượng trưng hiện đại châu Âu, thi thoảng pha màu siêu thực của thơ Bích Khê, Hàn Mặc Tử…
     Vâng, 50 bài chỉ là một tập thơ mỏng, nhỏ nhẹ với hơn trăm trang sách xuất bản. Một tập thơ gọn gàng để bạn bè có thể bỏ vào túi xách mang theo mình, tranh thủ đọc ở bất cứ lúc nào trong lúc nghỉ ngơi !? Nhưng tập thơ nhỏ nhẹ đó lại là cả ngọn thi sơn sừng sững: Một tượng đài thi ca cao vút tháng năm, để lại cho nền văn học nước nhà.
     Điểm trong ngàn năm văn hiến Thăng Long:
-   Một “Hai sắc hoa ti-gôn” bất hủ của nữ sĩ TTKH. cũng đã có phong dáng đài thơ để lại danh tiếng với nước non.
 -  Trong “Thi nhân Việt Nam” (1932- 1941), Hoài Thanh đánh giá Ông Đồ của Vũ Đình Liên hay vào hàng kiệt tác, Người phán: Một bài thơ hay với thi nhân thì chưa đủ nhưng cũng đủ để lưu danh…
     Phạm Ngọc Thái có một núi thơ hay.
-   Thơ ca Hồ Xuân Hương chỉ vẻn vẹn khoảng 50 bài - Bà vẫn được đánh giá thuộc hàng đại thụ trong mấy nhà thơ lớn nhất của thi ca Việt Nam ( Dựa theo tác phẩm “Ba thi hào dân tộc” của Xuân Diệu: Nguyễn Du – Nguyễn Trãi – Hồ Xuân Hương).
     Với nhân cách và trí tuệ của một nhà giáo có được trong suốt cuộc đời giảng dậy văn học – Tôi xin khẳng định: Tập thơ với 50 bài thơ hay nhất của Phạm Ngọc Thái trích ra ở đây, mang tầm vóc của một thi hào!
    Xin giới thiệu cùng bạn đọc trong nước và cộng đồng người Việt ở nước ngoài.                       
                                                                                         NGUYỄN THỊ HOÀNG 
 


 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 25.06.2020 12:30:08 bởi Nhân văn >
nhanvan
 
#1
  Nhân văn

  • Số bài : 453
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 08.12.2007
  • Trạng thái: offline
  Re:Tập "PHẠM NGỌC THÁI và 50 BÀI THƠ HAY NHẤT" 24.06.2020 18:18:03 (permalink)
   
   
           ANH ĐỨNG NHÌN THEO BÓNG CHIM CÂU
                               . Tặng người nữ sinh của thời yêu
   
  Mấy chục năm rồi, em ở đâu?
  Ơi, người con gái của thời yêu
  Chiều nay thành phố trong mưa lạnh
  Anh đứng nhìn theo bóng chim câu.
   
  Kìa! Dáng hình xưa lại hiện về
  Gót thon bước nhẹ dưới đường quê
  Gió bay mái tóc hương thơm ngát
  Để cả trời xanh phải đê mê
   
  Tiếng hát ai đưa vọng bên hồ
  Đã xa năm tháng hãy còn mơ
  Mắt em thăm thẳm soi làn nước
  Tận đáy hồn anh cứ ngẩn ngơ.
   
  Chiều nay mà ngỡ buổi chiều nao
  Vẫn đến trường em lối cổng vào
  Đón cô thiếu nữ xinh xẻo ấy
  Chạy đến bên anh tủm tỉm chào.
   
  Thôi thế, hết rồi - Bé yêu ơi!
  Bụi cát lầm lên phủ cuộc đời
  Giá em mãi tuổi đôi mươi nhỉ
  Và anh cũng đừng vội già người
   
  Mấy chục năm trời, em ở đâu?
  Anh đứng nhìn theo bóng chim câu…
   

   
            ĐẤT NƯỚC TÔI YÊU
   
  Ta nằm xuống thảm cỏ quê hương
  Hát một bài ca về Đất Mẹ
  Sông, núi, bầu trời qua bao thế hệ
  Vẫn ngọt ngào như câu ca dao
   
  Mẹ đã nuôi ta trong mưa nắng dãi dầu
  Ta lớn lên thành người con đất nước
  Dân tộc tôi gặp nạn nhiều và cũng nhiều tủi cực
  Nhưng rất giàu yêu thương bao la.
   
  Việt Nam ơi!
  Ta gọi tên hai tiếng của ông cha
  Qua 4.000 năm dân vẫn còn nghèo đói
  Hết giặc ngoại xâm. Lại lũ quan tham giày xới
  Đánh thắng bao quân thù mà mãi chửa “tròn Nhân”.
   
  Ôi, đất nước ta yêu quí vô ngần
  Thế kỉ XXI rồi, người ơi!
  Chẳng lẽ cứ câu ca dao "ngày tám tháng ba" hát mãi
  Hãy mở thật rộng cửa trời Mỹ, trời Âu
  Vừa lấy thế chống giặc phương bắc tràn vào
  Vừa mở mang kinh tế…
  Cụ Phan Châu Trinh đã dậy rồi:
  "dân trị tức pháp trị"
  Không có gì bằng "khai dân trí"!
   
  Ôi, đất nước tôi yêu!
  Ta sống làm người của non sông. Chết làm ma đất nước.
  Dẫu chưa theo được bước chân cường quốc
  Hãy thương lấy ngọn cỏ quê hương
  Đói khát, khổ nghèo lòng nguyện thủy chung
  Không theo gót Tàu Bang hại giống nòi, dân tộc
  Để con cháu muôn đời không ô nhục.
   
                                 Tháng 6.2018
   
   
         ANH VẪN VỀ THEO DÒNG LỆ EM TIẾC NUỐI
                                            
  Em nói với tôi rằng: “muốn có một đứa con…”
  Dù xa cách nhớ nhau trong hoài niệm
  Năm tháng dáng hình em hiển hiện
  Phía chân trời thắp sáng lửa tim tôi!
   
  Người thục nữ tôi yêu, những năm cuối cuộc đời
  Cho tới lúc nấm mồ anh xanh cỏ
  Em hãy thắp nén hương lòng tưởng nhớ
  Để hồn anh siêu thoát dưới trời âm.
   
  Gặp em muộn rồi, bóng xế hoàng hôn
  Tóc cũng bạc đôi phần dẫu tim còn khao khát
  Ngày anh khuất chắc làm em thổn thức
  Nước mắt tràn trên nấm mộ thương yêu.
   
  Thì đời này, em ạ! Có trớ trêu
  Nhưng ta đã bên nhau sưởi ấm mùa đông rét
  Anh hôn lên đôi môi em như một vầng trăng khuyết
  Thấy cả bầu trời du ngoạn cõi hồn xanh.
   
  Lại bùng cháy trong thơ ngọn lửa trái tim
  Ngọn lửa của tình yêu vĩnh diệt
  Em đừng khóc cho lòng anh thêm tan nát
  Có rời chốn dương trần, anh không chết đâu em!
   
  Chỉ hóa kiếp mình, tiếp cuộc trường sinh
  Cùng thi ca, anh sẽ sống muôn đời trong nhân thế
  Vẫn khắc khoải quanh nàng, vào nỗi nhớ
  Với mối tình nồng thắm của em yêu.
   
  Nếu giây phút nào, em lạc bến cô liêu
  Giọt lệ thơ rơi nhòa trang giấy trắng
  Hãy tìm đến nấm mồ anh, miền xa vắng
  Rồi âm thầm một chút khóc cho nhau.
   
  Anh thương em đời gặp cảnh bèo dâu
  Em nhớ về anh sống kiếp chàng du mục
  Thời trai trẻ phong trần, qua chiến tranh loạn lạc
  Khi tuổi già có vợ vẫn cô đơn!
   
  Anh tìm đến em, lúc đã tàn úa mái đầu xanh
  Yêu tha thiết mà cách ngăn thế giới
  Anh vẫn về theo dòng lệ em tiếc nuối
  Và yên lòng nơi nấm mộ ngàn thu…
   
   
              KHOẢNG TRÔI TRONG LÁ  

  Bỗng cồn nhớ một thời dĩ vãng
  Gió cứ trôi không hữu hạn bến bờ
  Nhưng vẫn đó: em, anh - cuộc sống
  Xa nhau rồi, tình cũ đến bơ vơ.

  Có bao lá cây rơi, em đã vào xa vắng
  Lá nuốt em. Giờ sống thế nào rồi?
  Em sung sướng? Ưu phiền? Lãng quên hay bụi cát…
  Mặt trăng trên trời. Tim anh rất mồ côi!

  Hỡi những hàng cây xanh! Những con đường lá đổ!
  Chỉ dùm ta đôi gót đỏ thời thiếu nữ em xưa
  Kỷ niệm về, trái tim đau thổn thức
  Chỉ dùm ta. Nào, chỉ giúp ta đi!

  Bài hát năm xưa, bên anh em đã hát
  Giờ đây trong lá nẻo trời nào?
  Anh đi qua chỉ thấy toàn mây trắng
  Mặt trăng tít trên trời. Em ở tận nơi đâu?

  Con đường ta đi có bao đôi trai gái
  Ai cũng một thời yêu, em nhỉ! Để xa nhau,
  Để được nhớ, được buồn, được khóc,
  Được nghe quanh đời những tiếng lá bay theo.

  Hãy níu lại dùm ta! Một thời dĩ vãng…
  Gió vẫn trôi, lá vẫn bay vèo
  Nhưng vẫn đó: em, anh - cuộc sống
  Và một mối tình, ta đã tặng cho hết thảy trăng sao.
   
   
            NHÌN TRĂNG NHỚ EM
                          . Tặng Ánh Tuyết
   
  Nhìn mảnh trăng trời lại nhớ em
  Trăng trôi miên man khi mờ, khi tỏ
  Chúng mình đến với nhau, không còn thơ bé
  Nhưng lòng tha thiết yêu thương.
   
  Trăng giữa tháng khuyết dần, tình cứ tràn dâng
  Cả tới khi không còn trăng nữa
  Thì em vẫn bên, vành vạnh tỏ
  Đưa anh vào giấc mộng ru đêm
   
  Để cùng nhau say cảnh thần tiên
  Cho quên hết biển đời ngang trái
  Cuộc sống mưu sinh với bao mệt mỏi
  Chân trời sẽ lụi tàn, nếu chẳng có tình em.
   
  Ôi, mảnh trăng nhỏ bé giữa mênh mang
  Vẫn soi ngập cõi không gian vô tận
  Sâu tận cùng trái tim anh hưng phấn
  Đêm nằm thao thức vấn vương.
   
  Trăng không còn. Em vẫn hiện lên...
  Dìu anh qua phong ba, bão táp
  Trong giấc ngủ chập chờn đêm vĩnh tuyệt
  Anh bay về ôm lấy trăng em.
   
  Cả nhân thế này chỉ một "mảnh trăng con"
  Sống mãi muôn đời dù thay bao chủ nghĩa
  Thức nhớ em hoài, trăng khuất không biết nữa
  Nhìn khắp thiên hà, càng da diết yêu thêm...
   
   
   
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 24.06.2020 18:23:43 bởi Nhân văn >
  nhanvan
   
  #2
   Nhân văn

   • Số bài : 453
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 08.12.2007
   • Trạng thái: offline
   Re:Tập "PHẠM NGỌC THÁI và 50 BÀI THƠ HAY NHẤT" 24.06.2020 18:25:59 (permalink)
    
    
            TIẾNG ANH GỌI
                   . Viết theo giọng "thơ điên"  Hàn Mặc Tử
    
   Ta gọi tên em trong bao la trời đất
   Tên một loài hoa thơm nhất quê hương
   khắp núi rừng tới miền sông nước mênh mông
   Chính trong tim ta, tên em còn vọng mãi...
    
   Ta đi tìm em với tâm hồn hoang dại
   Từ lúc chim ca đến mãi đêm thâu
   Em ở đâu? Em ở đâu?
   Nàng thôn nữ mặc chiếc áo xanh màu cỏ biếc.
    
   Ôi rồ dại! Hỡi linh hồn rồ dại!
   Đi tìm hoài mà có bóng em đâu
   Sông trăng kia cũng hóa vũng máu đào
   Cùng với huyết của tim ta loang chảy.
    
   Ta bay qua các nóc nhà cao ngất trời Hà Nội
   Về miền quê đồng trắng, nước mênh mang
   Những bóng dừa, khóm trúc thắm màu xanh
   Mà chẳng thấy em ta ra đón đợi?
    
   Ôi thượng đế! Tâm hồn con chới với
   Trên núi cao ngã nhào xuống vực sâu
   Người sinh ra con làm anh thi sĩ chốn bèo dâu
   Sao còn bắt chịu nỗi đớn đau trong bể ái tình máu lệ.
    
   Thời gian hãy trôi đi! Trôi nhanh đi! Đừng chậm trễ
   Cuốn cả thân ta, linh hồn ta... vào cõi tha ma
   Trí não ta đã tàn. Đâu còn phải là ta !?
   Ừ cũng được. Ta sẽ làm ma bất tử...
    
   Anh còn tim em ở kiếp sau, em nhé!
   Nhớ chờ anh, đừng trốn bỏ như nay
   Anh sẽ bế bồng em giống thuở vẫn còn trai
   Dành cho em cả tình yêu chung thủy.
    
   Tiếng anh gọi! Có nghe thấy không, em yêu quí?
   Rền vang bầu trời, sâu thẳm đại dương
   Về với anh đi em! Ta cùng bay khắp nhân gian
   Hòa tiếng thơ ngân, hai trái tim chung nhịp điệu.
    
    
          LÀM MA EM VỢ               
               . Viết theo quan điểm phật giáo
                    trong Kiều của Nguyễn Du
                                  *
   Em kết liễu! Tự giải thoát mình khỏi " kiếp"…
   Chết thật hèn, nhưng sống thế càng ôi
   Anh thắp cho em một nén nhang đời
   Và lễ tạ: Nam-mô-di-phật!

   Người sống đưa chân người chết đây
   Đầu bạc làm ma mái xanh này
   Mẹ, cha... queo quắt còn ham thọ
   Em nhởn thanh xuân lại vội quay.

   Em ơi: chữ “kiếp” trước chữ “người”!
   Sống cần cố gắng. Chết rồi thôi
   Hãy đi, yên nhé! Coi hết nợ… (*)
   Anh ở vì chưng trả nợ đời.
   ……       

   (*) Nàng Kiều trẫm mình trên sông Tiền Đường muốn quyên sinh, nhưng lại được Giác Duyên vớt cứu. Theo thuyết bản mệnh Phật giáo trong Kiều của Nguyễn Du: “ Nàng chưa thể chết vì chưa trả hết nợ đời! ”.
    -  Câu thơ này ý muốn vấn an linh hồn em: Em đi là “coi như đã hết nợ đời” rồi, đó em!

    
          TIẾNG HÁT ĐỜI THƯỜNG
                    . Bài thơ viết trên thư gửi về cho vợ
    
   Trong một phố nghèo, có người vợ trẻ                                                          
   Vẫn đón con đi, về... như thường lệ                                                          
   Vóc em thanh cũng thể mùa xuân                                                         
   Đôi mắt em: Đôi mắt ấy màu đen. 
    
   Ngôi nhà nhỏ bên đền
   Gốc đa, quán báo
   Nơi ngày xưa ai bán chiếu gon (1)
   Đêm hồ nước trăng soi
   Chiều lá me, lá sấu
   Cung thành xưa dấu đại bác còn (2)

   Ôi quê hương!
   Cái phố nhỏ cứ mưa là lầy lội
   Cháu gái nhà bên, tuổi không đoán nổi
   Chưa tối đã khêu đèn, bê mẹt thuốc rao đêm
   Ngày hai bữa, bữa nào cũng vội.

   Miền đã theo tôi vào suốt Trường Sơn
   Hành quân rừng già, võng treo sườn gió...
   Ai biết chiều nay người vợ trẻ
   Đứng mong chồng bên đứa con thơ
   Giọt lệ cháy xót lòng, mang sắc xanh thu!

   Tuyết bạc quê người... xứ sở mưa cau...
   Đi đâu, đến đâu: Nhớ về phố ấy!

   Đôi mắt em buồn cho bài hát anh ca
   Con sẻ hót mênh mông đồng nước
   Người hát rong hát vui sân ga
   Tiếng Hát Đời Thường thường lẫn vào bụi cát
   Anh hát cho đời...
   Anh hát em nghe...
                                  
                                       Berlin, 2.1989
    
    (1) Gợi lại câu chuyện bà Thị Lộ thời con gái đi bán chiếu gon ở Hồ Tây, gặp ông Nguyễn Trãi. Những vần thơ đối đáp của hai người còn truyền tụng đến ngày nay.
    (2) Hình ảnh mặt thành Thăng Long phố Cửa Bắc Hà Nội: Đến nay vẫn còn in dấu đạn đại bác từ thời giặc Pháp bắn vào. Thành Thăng Long thất thủ, quan Tổng đốc Hoàng Diệu phải thắt cổ để tuẫn tiết.
    
                                                             
            NỖI TRĂN TRỞ NGƯỜI ĐI TÌM VÀNG
                        . Viết trong đám người xuất khẩu
                                 lao động ở nước ngoài.

   Tôi sống âm thầm trong một đoàn người hỗn hợp
   Rời quê qua bên kia biển sóng
   Kẻ tìm vàng - Người vì cảnh nghèo đi
   Đạo lý có hoá thừa, đành giả dại làm ngơ
   Đứa mách qué lại vân vi dễ sống…

   Hạt muối xót tháng năm và lòng ai đắng
   Tôi nhận chìm tôi vào những lãng quên.

   Ai mang bán vàng mười giữa phiên chợ đông (1)
   Tôi tìm chắt những bụi vàng như anh lính lê-dương,
                                              lọc sàng từng đống rác (2)
   Dầu kẻ bán - Người tìm vàng có khác
   Nhưng giá vàng tính cũng như nhau
   Nhìn cánh dơi đen xao xác trời chiều
   Cứ để cho tất cả lãng quên !?

   Cây lý chiều xưa gió còn đưa lại
   Bông đại ở quảng trường, hương vẫn giăng tơ
   Chút thơm thảo đoá phù du ngắn ngủi
   Giả dại ở đời thường mà khôn lại trong mơ.

   Rồi một ngày, sẽ có một ngày qua
   Những năm tháng, không bẩn đấy cũng rộm vàng khói cột
   Nhưng tôi đã có một thỏi vàng, thứ vàng rất thật
   Đánh một đoá hồng vàng, trao đứa con thơ
   Người vợ quê hương mỏi mắt đợi chờ
   Một chút nữa với bạn bè thân hữu
   Và khi đó, tóc có ngả mầu chút xíu
   Dù cho tất cả đã quên tôi !?

                        Nước Đức, đêm 11.9.1989

   (1) Mượn ý trong câu thơ của Nguyễn Duy: "Còn chút vàng mười mang ra bán nốt"
   (2) Phỏng theo tích truyện Bông Hồng Vàng của nhà văn Nga Pau-Tốp-xki.
    
    
       PHÚT CÔ LIÊU DỪNG LẠI NGÓNG NGƯỜI XƯA
    
   Em xưa đó - Tình tao khang tha thiết
   Anh không thể tìm ở bóng xuân nay
   Cánh chim hải hồ ta lang thang bay
   Anh lại gọi? Nghe không, em yêu quí!
    
   Đứng trên đỉnh thi sơn kỳ vĩ
   Thấy tim mình rỉ máu xuống thẳm sâu
   Vết thương em đau. Anh cũng đau
   Người đàn bà trẻ vùng sông nước.
    
   Duyên kỳ ngộ giữa đường tan tác
   Em vẫn là tình cuối của đời ta
   Năm tháng phôi pha. Kỷ niệm cũ không nhòa
   Vóc hình em, ta mãi còn cất giữ.
    
   Em là áng thi ca của hồn thi sĩ
   Người vợ hiền trong mộng mị ta mơ
   Mang tình em Xây Cả Đài Thơ
   Cho muôn sau đời ngưỡng vọng.
    
   Bao giây phút cuồng say, tình nóng bỏng
   Đã cùng anh ân ái những canh khuya
   Mất em rồi. Năm tháng, gió mưa
   Lời hứa cũ tạc lòng anh khuya sớm.
    
   Trời Hà Nội sáng nay nắng ấm
   Mà trong ta vẫn rét cóng, Cưng ơi!
   Em từ miền quê ấy xa xôi
   Có khắc khoải, nhớ về anh thuở trước?
    
   Đường thiên lý một mình ta mải bước
   Phút cô liêu! Dừng lại ngóng người xưa ...
    
    
                                                                              
    
   <bài viết được chỉnh sửa lúc 24.06.2020 18:33:52 bởi Nhân văn >
   nhanvan
    
   #3
    Nhân văn

    • Số bài : 453
    • Điểm thưởng : 0
    • Từ: 08.12.2007
    • Trạng thái: offline
    Re:Tập "PHẠM NGỌC THÁI và 50 BÀI THƠ HAY NHẤT" 24.06.2020 18:36:50 (permalink)
     
               EM BÁN XOÀI
                      . Nhớ lại những ngày sau chiến tranh 1975,
                             qua thăm Nha Trang.
     
    - Anh trai mua xoài cho em đi?
    Nha Trang! Ta nhớ Nha Trang!

    Em bán xoài đi đêm trên cát trắng
    Bãi biển chập chờn kiếp đời các cô gái lang thang
    Dưới hàng dừa se sẽ gió ru êm
    Dãy cột đèn đứng đêm côi lạnh.

    Xoài em chín. Đêm tàn canh em đón khách…
    Giọt thơ buồn như ngọc sương rơi
    Em bán xoài thơm! Em bán xoài thơm!
    Biển to lớn. Bóng em nhỏ thẫm.
    Linh hồn treo ngoài thế giới em đi
    Trên những cành dừa hay trong đám mây qua?

    Thế giới em đi “vòng thiên la địa võng“
    Tóc còn xanh em bán kiếp đời trôi
    Xoài em thơm, hương toả mát thân người
    Ai mua xoài? Còn ai có mua em?
     
    Các cô gái đi đêm như các cột đèn
    Bóng nuốt lẫn vào bờ cát ấy...
    Biển ru ta và ta ru em
    Dưới hàng dừa xứ sở gió ngàn năm
     
           KHÓC HÀN MẶC TỬ 

    Tôi khóc Tử, khóc hào quang, khóc huyết
    Khóc gió mưa, cây cỏ đến chân trời
    Khóc tạo hoá: Từ thiên và địa
    Rồi khóc người: Đời, con tạo quay chơi...

    Hàn Mặc Tử ơi! Ớí, Tử ơi!
    Sống chơi vơi cũng giống người
    Khác chi là con chim cánh lá
    Giọt thơ này hoà lệ máu tôi rơi.

    Nơi Tử nằm trong mồ hoa thơm nở
    Đầu Tử gối lên sườn sóng gió
    Với sao sương vằng vặc trăng ngàn năm
    Nỗi đau đè nặng cõi dân gian.

    Hỡi biển Đông, núi cao Gành Ráng
    Thơ của Tử mai sau còn sáng láng
    Sóng nước non, non nước vỗ ngày đêm
    Quạnh hiu buồn, rờn rợn bóng thi nhân.

    Ngồi đọc Tử, tim vỡ toang máu đỏ
    Tôi khóc biển, khóc trời xanh, khóc gió
    Chúa ở đâu? Thượng đế có trên đời?
    Người Thơ Xưa hoá chốn nao rồi…

    Thì tham vọng vinh quang: Ai chẳng muốn
    Ngu cũng buồn. Tài lại lắm tai ương.
    Giữa đời nhiều khi phải cười nhăn răng mà sống
    Thương nhau để mặc lệ rơi tuôn.

    Tử dù đau nỗi đau ngang bể
    Nhưng đã có bao người khóc Tử
    Suy cho cùng: Tuyệt đến thế thì thôi
    Trên này nhiều chuyện lắm, Tử ơi!

    Rót mắt thành thơ, khóc Tử lại khóc đời
    Chúng tôi đang quần cuộc sống
    Có khi phải tập nén mình như bánh nén
    Thỉnh thoảng cũng thương nhau, phần lớn chỉ đấu tranh.

    Niềm sướng đau, khôn dại dại khôn
    Em gái - Nhà thơ - Nhà chính khách
    Tuốt tuồn tuột mấy ai không bất trắc
    Buồn làm chi? Đời, sắc sắc không không

    Đời vậy mà. Người thế, chuyện thế gian 
    Suy cùng lý, chẳng gì phải chán
    Lại thương Tử không được dự phần bon chen, xô lấn
    Giây phút khóc cho nhau, hoá hạnh phúc lớn trên đời!

    Hàn Mặc Tử ơi! Ới, Tử ơi!
    Bao đêm nghiền ngẫm chữ thơ Người
    Châu rỏ đầm đìa trang giấy trắng
    Bay về Gành Ráng đẫm hồn tôi.

    Thắp nén nhang chùa, tôi khấn anh
    Tài hoa xuất sắc, vóc giai nhân
    Vung tay búng bút xô báu ngọc
    Chữ thơ như tuyết, máu lênh đênh.

    Qui Nhơn biển sóng vỗ mây lừng
    Tài này, phận ấy! Những bi thương
    Nay đã yên mình khe nước ngọc (*)
    Hẹn nhau mai mốt, bữa tương phùng.

    Tôi khóc Tử, khóc hào quang, khóc huyết
    Khóc gió mưa, hoa cỏ lẫn sao sương
    Tử có nghe! Thơ Người, tôi viết tiếp
    Cúi lậy không gian cả tám phương.
    ….
     
    (*) Ý thơ của Hàn Mặc Tử.
     
     
          KÝ ỨC MÙA THU

    Mùa thu khuấy lên bao ký ức
    Xác thời gian trôi trên tóc em
    Em đi trong trăng, mùa thu thổi gió
    Lá vàng rơi mênh mông

    Em đi qua mùa thu không gian
    Trăng rãi đồi con gái
    Nhớ đến lâu cái hương con gái
    Nó thơm say và rất nhẹ nhàng.

    Đường dạo ấy trên đồi trăng sáng
    Đêm chia tay em dúi cả vào anh
    Để bóng lạc suốt đêm ngoài phố
    Mây lãng phiêu mãi không về.

    Giờ đây chắc trên đồi thông đó
    Gió vu vi và trăng vu vơ
    Em đi trong trăng, mùa thu thổi gió
    Mùa thu lang thang chẳng bến bờ...
     
     
         NGƯỜI THÔN NỮ MIỀN SÔNG NƯỚC
     
    Nén hương lòng, anh tưởng niệm mối tình em
    Bóng trúc vắng, làng quê xanh viễn vọng
    Giọt lệ đắng em hòa cùng anh uống
    Chốn xa vời - Người lữ khách đứng dừng chân.
     
    Xin để lại cho đời vài khúc ca ngân
    Nghìn năm sau: Thế nhân ơi, hãy nhớ!
    Tấm hình ta cùng nàng một thuở
    Và cuộc tình nước mắt lẫn yêu thương.
     
    Anh không thể mang em theo trọn kiếp thi nhân
    Giúp em vượt qua đời bể dâu khốn khổ
    Mai có đến gặp lại anh bên nấm mồ, nơi chân trời xứ sở
    Xõa tóc mà than khóc cõi dương gian...
     
    Anh vẫn chờ em ở dưới suối vàng
    Ta hãy quên đi thế giới đầy bạo loạn
    Để cùng em kết trăm năm tình bạn
    Của tình yêu tự trái tim anh.
     
    Anh vẫn thương em, dù duyên phận bẽ bàng
    Chẳng phải vì em, chẳng phải anh không muốn
    Nhưng em ạ! KIỀU đã nói rồi, đó là bể sống
    Tình giữa trần ai, nước mắt trộn cơm chan…
     
    Dẫu phải biệt xa. Anh có hạnh phúc đâu em ?
    Vẫn biết đời em cũng hòa dòng lệ đắng
    Ừ, thì trang nam anh khinh thường kiếp nạn
    Chỉ thương em là phận nữ nhi.
     
    Hãy vững bước lên em, vào thế giới của ca thi
    Sẽ giúp em quên mọi điều sầu muộn
    Anh chỉ tiếc, không thể dìu em tới bến
    Mong đất trời có thượng đế đỡ em đi!
     
                              *
     
    Thơ viết đã dài mà chẳng thỏa nỗi tình si
    Ta lại cất tiếng gọi tên em:
    -  Người thôn nữ miền sông nước...
    Mai dân tộc có đặt ta nằm ở nơi nào, dưới gầm trời tổ quốc
    Hãy đưa mộ nàng về chôn cạnh nấm mồ ta.
     
    Để con cháu đời đời cất cao bản tình ca:
    " Không có chiến tranh, chỉ có tình yêu bất diệt! "
    Anh sẽ nâng hình em bay trên đất trời nước Việt
    Vượt qua mọi chủ nghĩa tới muôn năm.
     
    Hãy đi cùng anh, mình không chết đâu em!
    Kinh thánh đã dậy rồi: Nay chỉ là "cõi tạm"
    Khi biết vượt qua đủ buồn đau, khổ nạn
    Mới vào được ngôi đền: Tòa Thánh của tình yêu!
     
    Ôi, người thôn nữ anh thương
    Cuộc tình mình dù đắng đót bao nhiêu
    Nhưng hãy nghe lời anh: Ta được nhiều hơn mất...
    Đã giúp em nhìn ra nghĩa sống trong bể đời khốn kiếp
    Vượt lên bão táp, phong ba.
     
    Em hãy hòa nước mắt vào, viết những bản tình ca
    Nó vĩ đại hơn các luận ngôn đảng phái
    Ta sẽ là ánh sao băng trên thiên hà sông núi
    Anh đợi đón em về trong thế giới bên kia…
     
     
                TRÁI TIM TAN VỠ
                      . Tặng người nữ sinh Trường SPNN năm xưa
     
    Em có biết, trái tim anh tan vỡ!
    Chẳng phải do em, chẳng lẽ lại do mình?
    Chuyện đã qua rồi sau mấy mươi năm
    Tóc lạt bóng thì tình càng sống lại.
     
    Ôi, tình yêu cái thời còn khờ dại
    Lấp lánh trăng sao, tưới mát tựa mưa rào 
    Lòng ngơ ngẩn như ngàn vạn mũi dao
    Chém vào tim cho máu trào, ngực xé.
     
    Làn môi em ngọt thơm đến thế
    Làn môi người sinh nữ đáng yêu ơi!
    Em dịu dàng, thơ mộng giữa mây trời
    Đã bao lần cùng anh say đắm nhụy.
     
    Trái tim anh nay đã thành hoang phế
    Mơ em về sống lại những khát khao
    Cho linh hồn đang chết lại tươi màu
    Anh ôm ấp cả dáng hình thuở ấy…
     
                               *
     
    Một thời trai yêu nhiều biết mấy
    Đậu lại còn đôi bóng – Chính là em!
    Phút cuối cùng em tha thiết đến bên
    Anh rũ bỏ như một thằng điên loạn.
     
    Không! Một thằng ngu, khờ vì ngạo mạn
    Em trẻ xinh mềm mại biết bao nhiêu
    Một người vợ: với chồng, sẽ rất mực thương yêu
    Sao lỡ bỏ? để suốt đời tiếc nuối.
     
    Anh đã chết vạn lần, hồn đau nhói
    Phí cả đời trai từng bão táp, phong ba
    Một chữ “yêu” thành dài dặc, lê thê
    Em ơi! Trái tim vỡ rồi, làm sao còn vá lại?
     
                            *
     
    Nhớ buổi ấy cùng nhau đêm trăng sáng
    Ánh mắt thơ xinh mà chứa bầu trời
    Nụ hôn nào còn đọng trên môi
    Anh xin uống cạn bầu em trắng mịn.
     
    Đi dưới trăng, hai đứa lòng bịn rịn
    Em áp vào anh như hoa ép vào tim
    Một vũ trụ ngát hương, trao cho anh đón nhận…
     
    Hết rồi, em ơi! Chắc sẽ làm em giận
    Ngay từ lúc anh quay đi…
    Trước hững hờ, giờ đau khổ nhường ni
    Một người vợ! Lẽ ra, với đời ta là tốt nhất.
     
    Thôi, đành để quỉ sa tăng moi gan, móc mắt
    Lỗi lầm này giá đắt quá, em ơi!
    Ta ngửa mặt kêu lên cùng với đất trời
    Bằng trái tim tan vỡ!
     
     
    <bài viết được chỉnh sửa lúc 25.06.2020 16:30:02 bởi Nhân văn >
    nhanvan
     
    #4
     Nhân văn

     • Số bài : 453
     • Điểm thưởng : 0
     • Từ: 08.12.2007
     • Trạng thái: offline
     Re:Tập "PHẠM NGỌC THÁI và 50 BÀI THƠ HAY NHẤT" 24.06.2020 18:41:41 (permalink)
      
                EM NGHE 

     Em nghe trong sương khuya

     Cứ im ắng... thầm thì... đằm thắm...

     Em nghe trên phố vắng
     Bác xích lô già yên lặng ngủ trong xe

     Em nghe nơi cỏ hoa
     Lời ân ái lũ bướm vàng chiều còn vương phấn

     Em nghe dẫu đã thành dĩ vãng
     Tiếng của ngày xưa đôi ta…
      
      
          VÁY THIẾU NỮ BAY
      
     Váy thiếu nữ bay để ngỏ
     Một khoảng trời nghiêng ngửa bên trong
     Gió réo rắt, nắng bồn chồn hơi thở
     Tìm vào chỗ ấy của em...

     Bờ-bãi-con-người em trổ hoa trái ngọt
     Đến đế vương cũng khum gối cầu mong
     Váy thiếu nữ bay lộ một lâu đài, điện ngọc
     Nơi sự sống nhân quần tiến hoá muôn năm

     Váy thiếu nữ bay mang cả hồn thời đại
     Mênh mông bầu trời, say đắm thế gian
     Có phải đó khúc quân hành nhân loại
     Em giữ trong mình nguyên thuỷ lẫn văn minh.

     Váy thiếu nữ bay để thấy đời còn có lý!
     Sự sống anh cùng nhân thế tồn sinh
     Dù dung tục vẫn thánh tiên bậc nhất
     Khởi điểm cho các luồng chính trị toả hào quang.
      
      
          EM ƠI ! THÀNH PHỐ LẠI MƯA
      
     Nghe không em, lại mưa lên phố...
     Bao năm rồi, chiều ấy cũng mưa rơi
     Gió se sắt đưa anh vào nỗi nhớ
     Mối tình thời trinh nữ, xa xôi

     Thuở xưa ấy, em ơi! Như hoa nở
     Say như mơ và mộng như thơ
     Anh đã gặp em những tháng năm cát bụi
     Khi trái tim yêu trong cõi vắng vật vờ.

     Thành phố lại mưa…
     Có nghe không em? Con chim trời, cá nước
     Khúc nhạc chiều dìu dặt bay qua
     Tình êm dịu bên em mơ màng quá
     Thôi hết rồi! Tan vỡ bến bờ xa.

     Tiếng mưa rơi não nề, thao thức
     Bóng hoàng hôn đỏ cũng xua tan
     Bèo dạt sông trôi, buồm anh không bến đỗ
     Chân trời vương vấn dải mây lan.

     Ôi, cuộc sống! Tình chỉ như màn kịch
     Nào phải lỗi do anh? Đâu phải lỗi do em?
     Anh đứng giữa trời mưa, làm những vần thơ xao xác
     Người con gái năm nào về... như một bóng chim hoang...
      
      
      
                         TRƯỚC NÚI MỸ NHÂN 
            
            Núi Mỹ Nhân nằm giữa biển Nha Trang, gần Hòn Chồng. Truyền
                kể: Nàng Mỹ Nhân nằm ở đó nhiều năm tháng, chung thuỷ chờ  
                chồng. Chồng nàng là một tướng cướp trẻ, dẫn theo một đạo quân
                cướp bể. Thuyền bè của họ bị bão biển đánh đắm, đi đã không về.   
                Nay vẫn còn bãi đá ven bờ sát Hòn Chồng làm di tích.

     Bờ Hòn Chồng, quán gió, một trưa chiều
     Anh đứng dưới bóng dừa xứ sở
     Nghe cả biển, tình yêu và đời vỗ...
     Nhúm cỏ lòng xé rách bụi thơ bay.

     Em nằm đây, em hỡi! Em nằm đây
     Làm núi đợi ngàn năm cùng với bể
     Tình yêu vỗ muôn đời trong sóng vỗ
     Không vấn vương bụi bặm cõi trần đời.

     Cho anh hôn lên đôi vú đá tơi bời
     Dầm dãi nắng mưa, ru em trong giấc ngủ
     Xin lỗi những mảng đời ta đang có
     Đôi lúc thèm được bám rêu xanh.

     Gió hút Hòn Chồng, bể sóng mênh mông
     Ta, con chim đã trúng bao vết đạn
     Dừng chân nghỉ bên bờ xanh hữu hạn
     Chốn vô cùng, ta muốn hỏi Mỹ Nhân?

     Bóng nàng nằm trơ mãi cái nước non
     Lòng nguyệt tỏ tháng năm mòn đá sỏi
     Niềm vĩ đại lại vô cùng man dại
     Cây-thánh-giá-cuộc-đời anh đặt dưới chân em!

     Nếu có thể sống chung đầu bạc răng long
     Anh nguyện với nàng cả đời vui thú
     Hồ yêu tinh và đàn bà nơi trần thế
     Vừa là tiên vừa là quỉ, nàng ơi!

     Cô gái bán hàng trong quán gió chơi vơi
     Cứ nhìn khách đôi mắt tròn đen láy
     Đã kể tôi nghe chuyện về nàng Mỹ Nhân thuở ấy!
     Nghe trong chiều gió cuốn, bụi đường bay...
      
      
      
             THIẾU NỮ ĐI TRONG CHIỀU MÂY

     Hoàng hôn buông tím đổ mặt hồ
     Gương nước xôn xao với nhà thơ
     Lá bay xào xạc khua vọng gió
     Một cõi lòng ai tận bến mơ.

     Em đi bảng lảng bên Hồ Tây
     Đôi mắt huyền trong gió heo may
     Dáng em mềm mại như nhành liễu
     Cô gái chiều mây khuất đám cây.

     Tiếng mõ chùa buông nơi ngả vắng
     Thiếu nữ nghe mà vẫn lặng thinh
     Để cả lòng ai thầm vương vấn
     Nào phải mình anh bước cô đơn?

     Ôi, Hồ Tây! Chiều mây sương buông
     Thiếu nữ đi rồi, trời khóc không
     Thơ anh từng giọt tan trong nước
     Hồn trôi vào gió tới nơi em.

      
      
     <bài viết được chỉnh sửa lúc 24.06.2020 18:45:19 bởi Nhân văn >
     nhanvan
      
     #5
      Nhân văn

      • Số bài : 453
      • Điểm thưởng : 0
      • Từ: 08.12.2007
      • Trạng thái: offline
      Re:Tập "PHẠM NGỌC THÁI và 50 BÀI THƠ HAY NHẤT" 24.06.2020 18:46:43 (permalink)
       
               NGHE TIN EM SỐT
       
      Nghe tin em sốt, anh thương quá!
      Không thể về thang thuốc, chăm em
      Chốn xa vời... ngồi, đứng chẳng yên
      Niềm yêu dấu, anh gửi nhờ mây gió.
       
      Có trời đất soi tỏ lòng anh đó!
      Chữ chung tình, khắc dạ nào phai
      Phải xa em biền biệt tháng năm dài
      Bước chân giang hồ, đâu ngừng nhung nhớ.
       
      Nơi thành phố phồn hoa, ồn ã
      Tâm hồn vẫn buồn bã, đìu hiu
      Chả khi nào nguôi nghĩ tới em yêu
      Thăm thẳm lòng anh, soi cùng tới đáy.
       
      Đường chủ nghĩa dù sâu xa biết mấy
      Max hay Tư Bản cũng hư không 
      Nếu trên đời này chẳng có em?
      Để cánh chim anh, nước non vùng vẫy.
       
      Rồi anh sẽ về bên em mãi mãi
      Cùng nhau hạnh phúc giữa sao trăng
      Sống với tình trọn đến trăm năm
      Khi ốm đau, cưng không còn lẻ bóng
       
      Tin em sốt, làm tim anh tê cóng ...
       
       
                 TẠ TỘI TRƯỚC TÌNH YÊU
                          Tặng người nữ sinh yêu dấu của đời tôi
       
      Đã xa lắm! Tình xưa bùng cháy lại
      Thuở mơ màng đâu còn nữa, em ơi!
      Tóc anh nay nhiều sợi bạc rồi
      Em ở tận phương trời, biệt tích.
       
      Nhớ những đêm trăng, cùng nhau dạo bước
      Nụ hôn nào đang dính giọt sương đêm
      Người nữ sinh, anh không thể quên
      Dù đã yêu bao nhiêu lần khác.
       
      Tình đổ vỡ. Trái tim anh tan nát
      Tháng năm qua, hàn vá được đâu em?
      Đời trôi đi, trăm nỗi u phiền
      Cuộc sống phong trần. Tình nhạt nhòa, tẻ ngắt…
       
      Có lỗi lầm không sao xóa được
      Là phút giây, anh gạt bỏ tình em
      Ánh mắt thơ xưa tha thiết nhìn anh
      Vết thương cũ xiết mãi lòng đau nhói.
       
      Em hiển hiện, người thiếu nữ dịu dàng biết mấy
      Bao áng thơ ta từng viết về em
      Nhìn thấy không gái ơi? Mảnh trăng khuyết bên thềm
      Ta thao thức gọi tên nàng trong hoang vắng.
       
      Anh quì xuống giữa không gian sâu thẳm
      Tạ tội với đất trời! Vì đã bội phản cuộc tình em ...
       
       
                   ĐÊM TRUNG THU VÀ ĐỨA ĂN MÀY

      Trước đứa ăn mày, tất cả chúng ta Hoá Thánh !?
      Nó đói lòng, cúi lậy rất từ bi
      Đêm trung thu, đèn hoa giăng sáng
      Không che nổi cái bóng gầy đi của đứa ăn mày.

      Nó còn địu một bé em còm cõi
      Ăn mày từ thuở khai sinh
      Hai đứa ăn mày, mặt lạnh như trăng
      Hoà phối cảnh vào bức tranh xứ sở.

      Tôi đang đắm hồn say tìm thi tứ
      Gặp cảnh tình, lòng bỗng rối ren
      Biết trên đời còn lắm nỗi thương tâm
      Cố trốn quên, cũng không trốn nổi.

      Dưới gầm trời này, có phải đã muôn năm như vậy?
      - Kẻ cần cơm bên những đứa cần vàng...
      - Lũ cần tình thương sống lẫn giống bạo tàn...
      Và gộp lại, gọi chung là Nhân Thế!

      Con chim thơ ngửa cổ lên trời cao để
      Hót chơi hay là vứt bút đi?

                                                  
                TIẾNG ẾCH  (*)
             
      Đêm nghe tiếng ếch vọng đền sang
      Mấy đám mây đàn bay lang thang
      Nguyệt cũng cười tình đi tứ xứ
      Sân nhà có kẻ đứng trông trăng.

      Đêm nghe ếch trầm trầm hồ nước
      Buồn như con trống cô đơn 
      Tóc ai vương trong gió êm đềm
      Tình năm ấy, em về quyến luyến…

      Em đến để làm sông, làm sóng
      Để cuộc đời đang vắng bỗng phi lao
      Với đôi hồn ong bướm xôn xao
      Hoá mây trắng trôi mãi vào vô định.

      Em đã đi! Rất xa, không thể nào cứu vãn
      Anh nhặt lên đôi mảnh vỡ hoang tàn
      Cái tiếng ếch lẫn vùi vào bụi cát
      Giọt thơ lòng
                          Anh xoã tóc
                                           Áp môi hôn...
      ………                                      

      (*)  Đêm mưa gió. Cái tiếng ếch vọng sang từ đền Quán Thánh, bên kia Hồ Tây nghe thật não nùng. Trên đầu bóng nguyệt trôi nhàn nhạt. Đêm hoang xơ. Em lại về với tôi: Mái tóc em bay, tình em quyến luyến giữa một đống tro tàn đổ nát cuộc đời. Hồn mây trắng tôi trôi mãi vào nơi vô định.
       
       
                XEM TRANH BÁN LOÃ THỂ
                            Tưởng nhớ bài thơ "Tranh loã thể" nổi tiếng
                                               của thi nhân Bích Khê
       
      Nàng để hở một vòm trời tuyệt mỹ
      Thế giới là đây! Cuộc sống là đây!
      Nàng gieo hoa và ý nghĩa loài người
      Nhưng cũng đẻ cả chiến tranh và hoà bình, ra từ trong bụng.

      Lui xuống dưới nàng: Một rừng sâu um tùm che hang động
      Lên trên nàng: Đôi mỏm núi trắng vô biên
      Thân thể nàng tràn đầy hương nhụy phấn
      Thiếu nữ mặc hở quần? Hơn bao lời hoa mĩ phát ngôn…

      Em như gió trăng mà rung động cả vua chúa, thánh thần
      Cuộc sống cần em
      Đâu có cần chiến tranh và bom nguyên tử
      Khi em cởi ra nhiều: Điểm báo thế giới càng hiện đại văn minh (1)
      Nhưng điều đáng đớn đau: Là tính nhân loại
      Con người ngày càng nhiều dã tâm, gây tội ác !? (2)
      ………..                         
       
      (1)   Thế giới càng hiện đại, văn minh: Khuynh hướng triển lãm thân thể
              của các thiếu nữ càng phát triển, tới mức gần như cởi truồng.
      (2)   Nhà văn Nga Ai-Ma-Tốp đã cảnh báo trong tác phẩm "Đoạn đầu đài" nổi tiếng của ông rằng: Thế giới, cái ác vẫn lấn át cái thiện! Và, con người hiện đại còn ác hơn con sói.
       
       
       
      <bài viết được chỉnh sửa lúc 24.06.2020 18:50:18 bởi Nhân văn >
      nhanvan
       
      #6
       Nhân văn

       • Số bài : 453
       • Điểm thưởng : 0
       • Từ: 08.12.2007
       • Trạng thái: offline
       Re:Tập "PHẠM NGỌC THÁI và 50 BÀI THƠ HAY NHẤT" 24.06.2020 18:51:51 (permalink)
        
        
                 ĐÊM TÓC ĐÁ
        
       Nửa đời tóc hoá thành đá cả
       Rụng vãi thềm, đầy phủ quanh trăng
       Nhớ một thuở cùng bao thiếu nữ
       Mà nay gò mả, ma rừng…

       Tai nghe tóc ve bên bà gái goá
       Nhặt câu thơ rơi, lệ lã chã mùa thu
       Có của nhà? Vẫn còn ham tơ nhú
       Ngồi chẳng yên. Hồn, dạ cứ vi vu

       Trên kia nguyệt không quần, như đã
       Đêm thơm chùa. Trắng dã tấm thân nga
       Trinh tiết thời nay em mở cửa
       Ngai vàng còn dưới cái em ta.
        
        
                  MỘT GÓC HỒ TÂY
        
       Anh đến mình anh trong chiều muộn    
       Nhặt thơ tình ở một góc Hồ Tây    
       Ngắm mặt gương hồ vào chập tối   
       Mặt trời lại ngỡ bóng trăng soi
        
       Lơ đễnh đọt mây qua phớt trắng    
       Vừa đơn côi mà không đơn côi...    
       Thiếu vắng em nên anh lẻ bóng    
       Lá vàng rơi thay vào chỗ em ngồi.
        
       Chiều lễnh loãng bóng đa gù bên phố    
       Mõ chùa buông thay tiếng nói của tình yêu    
       Trong sân gạch sư già quét lá    
       Bước người đi thầm lặng cõi hư hao.
        
       Chiều Hồ Tây - Chiều Tây Hồ lộng gió    
       Ta và người: cõi mộng khác chi nhau?    
       Người quên hết! Còn ta yêu tất cả    
       Trong tiếng lá bay… chầm chậm bóng ta theo...
        
        
                 MẸ QUÊ HƯƠNG
                      . Bài thơ viết trong chiến tranh
        
       Gió đưa cánh võng lưng đèo
       Thoảng như tiếng mẹ buông vào canh sâu

       "Trải qua một cuộc bể dâu
       Những điều trông thấy mà đau đớn lòng"
       Mẹ ru Kiều giữa đêm dông
       Cho con say giấc mơ nồng tuổi xanh
       Mẹ ru Kiều giữa năm canh
       Nuôi con trong mái nhà gianh phố nghèo
       Con qua trăm núi trăm đèo
       Còn nghe tiếng mẹ chiều chiều vẫn ru
       Đường dài theo nhịp võng đưa
       Trăng mơ bóng núi, con mơ bóng chiều
       Con ăn một búp măng vầu
       Đã quen như lá rau bầu quê hương
       Những ngày lạt muối, đói cơm
       Con lùi thêm khúc sắn thơm lửa hồng
       Mẹ ơi! Trời rộng vô cùng
       Thương con mẹ nhớ đừng buồn, mẹ nghe!
       Sương rơi ướt vạt cỏ khuya
       Chỉ lo mẹ ở miền quê thức hoài
       Mẹ giờ tóc đã hoa mai
       Sáu mươi đời mẹ hai vai nước, nhà...
       Một thân mẹ sống trọn già
       Tiễn chồng rồi (lại) tiễn con ra chiến trường
       Mẹ hiền muôn nỗi nhớ thương
       Đêm nay con trẻ tìm đường thăm quê
       Mẹ đừng khóc nhé, mẹ nghe!
       Chín năm xa một lần về trọn vui.

       Ngẩn ngơ nên gió bồi hồi
       Nhìn trăng bóng đã ngả dài núi xa

                               Sài Gòn, xuân 1975
        
        
                     BIỂN HÁT
        
       Biển tít tắp sao sóng còn vỗ mãi   
       Anh nhặt chút tình vương lại thời xa    
       Treo hồn lên nửa vành trăng lấp    
       Thả lòng bay lặng bến bơ vơ…
        
       Biển có thể không biết mình hóa sóng    
       Để cho bờ chìm đắm giữa lênh đênh    
       Em có thể không còn nhớ đến...    
       Như làn mây trôi mãi vô tình.
        
       Biển ba phần cho trái đất tươi xanh    
       Em trong anh một mùa thu huyền ảo    
       Khi anh hóa hàng phi lao trong sóng bão    
       Là đã hòa biển cả với cô đơn!
        
       Trời đêm nay không mưa nhưng mà gió    
       Gió đêm nay không mạnh nhưng mà xô    
       Trăng đêm nay hơi vàng, xao và động    
       Anh lại nằm nghe biển hát ngày xưa…
        
        
                      EM VỀ BIỂN
                           .Quê em thành phố biển

       Em về biển để vùi vào trong cát
       Nỗi buồn nước mắt
       Những nát tan vòm ngực đã thương đau.

       Biển cứ vỗ tan... nát tình biển cả...
       Xô mãi bờ với lá thông reo
       Người thiếu nữ ấy dần thành cát trắng
       Mang nỗi niềm, không biết đã đi đâu?

       Bờ bãi đời người - Cuộc sống tình yêu
       Trái tim nhỏ em dựng cả toà sen, chân Phật Tổ!
       Ta cũng thể loài cua còng trong bể cả
       Yêu thương nhiều hưởng đã bao nhiêu.

       Tháng năm trôi…tình cũ cháy như khêu...
       Dòng suối thần tiên nuôi đời ta mục ải
       Đôi gót đỏ, ánh mắt nhìn thơ dại
       Đã thổi thành bão tố ở trong anh.

       Hàng bạch đàn năm xưa còn đó
       Anh còn đây. Em hỡi, anh còn đây!
       Nhớ những buổi đón em bên cổng trường sinh ngữ
       Tóc nửa bạc rồi chỉ thấy gió mưa bay...

       Tóc nửa bạc rồi. Tình vẫn đó, em ơi!
        
        
        
        
       <bài viết được chỉnh sửa lúc 24.06.2020 18:55:05 bởi Nhân văn >
       nhanvan
        
       #7
        Nhân văn

        • Số bài : 453
        • Điểm thưởng : 0
        • Từ: 08.12.2007
        • Trạng thái: offline
        Re:Tập "PHẠM NGỌC THÁI và 50 BÀI THƠ HAY NHẤT" 24.06.2020 18:56:18 (permalink)
         
            ANH VẪN Ở BÊN HỒ TÂY
         
        Tình để lại vết thương không lành được
        Soi mặt hồ in mãi bóng thời gian
        Em hiền dịu trái tim từng tha thiết
        Người con gái anh yêu, nay hóa khói sương tan.

        Ta cũng già rồi, em ơi! Vết thương còn đau buốt
        Hạnh phúc qua như một cánh chim bay
        Nông nỗi đời người để đâu cho hết
        Tình thơ ngây, tình sao mãi thơ ngây.
         
        Nhớ buổi đón em cổng trường sư phạm
        Đôi mắt từ xa đã nhận ra người
        Tình yêu có cái nhìn trong linh cảm
        Giờ ở đâu, người con gái xa xôi?

        Thế đó, em ơi! Tình qua không trở lại
        Xế chiều rồi mà máu tim chảy mãi không thôi
        Em có nghe gió Tây Hồ đang thổi
        Anh ở đây, vẫn bên Hồ Tây mây trôi...
         
         
            HAI KẺ ĐỜI QUẤN QUÍT
         
        không còn em, anh vẫn yêu tha thiết
        Chỉ trời xanh là biết mối tình ta
        Vì đường đời đã phải chia xa
        Dẫu trái tim hai đứa cùng đau nhói.
         
        Trời Tây Hồ nắng vờn trong gió mới
        Như anh-em ngày ấy quấn bên nhau
        Bóng trúc xinh soi dòng nước xanh màu
        Cứ tưởng sẽ đời đời và mãn kiếp.
         
        Em vật vã đêm ngày, anh vẫn biết
        Những thương em, chỉ biết ngóng trời xa
        Ca lên em! Cõi trần có phong ba
        Tình yêu sẽ dẫn ta vào bất tử!
         
        Em xinh đẹp, đất trời còn quyến rũ
        Gái má hồng tạo hóa phải ghen
        Anh bôn ba nửa trái đất cũng yếu mềm
        Nặng lời thề với em ghi tấc dạ.
         
        Miền sông nước: Ôi, mênh mang trắng xóa
        Có em tôi ở đó đứng chờ mong…
        Ta chia tay bởi duyên phận không thành
        Anh ra đi ngày đêm thường trăn trở.
         
        Chưa kịp đến đón em làm vợ
        Đã bạc đầu. Nuốt dòng lệ em đau.
         
        Một mai kia, nơi thế giới không màu
        Anh sẽ đợi, em về nằm bên cạnh
        Hai ngôi mộ trong hương tàn, khói lạnh
        Của hai kẻ đời quấn quít, gió mây bay…
         
         
              CON ĐƯỜNG PHƯỢNG ĐỎ

         
        Em mang màu phượng đỏ ra đi
        Anh tha thẩn dọc hè phố nhỏ
        Nơi kỉ niệm của mối tình sinh nữ
        Xác ve còn bám ở thân cây

        Con đường phượng đỏ đêm nay
        Mây lãng du bay, trời xanh vô định
        Những cánh hoa rung trong hoài niệm
        Nghe lòng thổn thức đâu đây.

        Phượng đã cháy lên một thời
        Nửa tóc bạc rồi, nửa mái xanh phơ phất
        Tới một ngày chúng cũng tàn úa hết
        Ta sẽ thành ông bà lão, em ơi!

        Con đường tình đẫm giọt sương rơi
        Gió vẫn xạc xào vi vút thổi
        Giá hồi ấy chúng mình lấy nhau, rồi sinh năm đẻ bảy
        Thì đâu còn phượng để anh ru?

        Em đã mang màu phượng ấy ra đi...
         
         
                EM TẮM
                           
        Anh ngắm nhìn em tắm
        Tấm thân trần mênh mông
        Biển tình tràn say đắm
        Em của anh biết không?
         
        Tấm thân em bảo vật
        Do tạo hóa sinh ra
        Dành cho anh yêu đó!
        Mãi còn ở tít xa...
         
        Tấm thân em trắng ngần
        Từng đừng viền anh ngắm
        Hai bầu sữa thơm lành
        Chờ ngày anh uống cạn.
         
        Ngã ba em suối ngọt
        Chảy róc rách bên trong
        Có rừng xanh bao bọc
        Chờ ngày anh vô thăm.
         
        "Em đêm nhớ, ngày mong
        Tan nát cả cõi lòng"...
        Em bảo anh như vậy
        Anh lại càng thương em!
         
        Giữa đất trời bão giông
        Tình ta còn cách trở
        Nhưng trong trái tim anh
        Cưng vẫn nằm ở đó!
         
        Anh nhìn em yêu tắm
        Qua màn hình za-lô
        Hãy chờ ngày anh đến
        Tặng em cả trời mơ...
         
         
                  DÒNG LỆ ĐỜI THAO THỨC
         
        Nhớ thương em ngày tháng đợi chờ
        Người viễn khách anh, đường xa lỡ trở
        Hà Nội vào đông, khí trời lạnh gió
        Lòng anh lại lạnh hơn trời
         
        Em nói: "Tim em vỡ đôi rồi!
        Một nửa cho anh, một nửa cho đời
        Nửa cho anh là tình yêu vĩnh cửu
        Nửa cho đời, em mãi mãi yêu anh ".
         
        Ôi, tình buổi hoàng hôn
        Em như cô bé thơ ngây tuổi đương 18
        Ngả vào lòng anh dịu dàng, đằm thắm
        Dẫu con thuyền đời còn chao đảo, phong ba.
         
        Ta hòa lấy nhau cất bản tình ca
        Hạnh phúc chặng cuối cùng cuộc sống
        Nhìn em khóc, lòng anh càng cảm mến
        Dòng lệ đời thao thức chảy trong đêm.
         
        Em đón anh vào, lấp nỗi cô đơn!
        Anh bồi hồi yêu, mái đầu đã bạc
        Đường thiên lý xa vời, anh mải bước
        Quên cuộc đời phút chốc đã chiều hôm.
         
        Tha thiết cùng em, sống lại thuở xuân
        Mai anh chết, trên mộ phần em đến khóc
        Hồn thi nhân anh giữa đêm tàn hiu hắt
        Về bên em xoa dịu trái tim buồn.
         
        Năm tháng còn, anh dành để yêu em
        Tình dẫu muộn vẫn cuồng phong, bão táp
        Người đàn bà trao anh không tưởng tiếc
        Anh dẫn em vào say đắm bến trăng mơ
         
        Yêu đi em! Tình đẹp vạn lời thơ...
         
         
         
         
        <bài viết được chỉnh sửa lúc 5 giờ bởi Nhân văn >
        nhanvan
         
        #8
         Nhân văn

         • Số bài : 453
         • Điểm thưởng : 0
         • Từ: 08.12.2007
         • Trạng thái: offline
         Re:Tập "PHẠM NGỌC THÁI và 50 BÀI THƠ HAY NHẤT" 24.06.2020 19:00:35 (permalink)
          
          
              MƯA BAY TRONG TIẾNG CHUÔNG

         Chuông chùa thỉnh lên lời cầu nguyện
         Nam-mô-a-di-đà!
         Trong khúc mưa bay âm vang trời đất
         Nửa tỉnh, nửa mê cũng thể như là

         Vi vút tầng cao con lá rụng
         Nghe lao xao sóng vỗ bên hồ
         Chân ta bước dưới khuông trời thành phố
         Tiếng chuông buồn lại hoá bản nhạc thơ...

         Thoắt tình đã vào xa vắng
         Mình anh với bóng nhớ hoài em
         Hồn như cánh chim vô định
         Mái tóc em bay, làn mưa mênh mang

         Ôi, tiếng chuông gảy lên bao kí ức!
         Kia không gian, thao thiết gót chân mềm
         Gió dìu dặt, ánh trăng suông dìu dặt
         Bản thơ tình anh vọng giữa mưa đêm…
          
          
          
                       EM GHEN
          
         Anh biết, em yêu anh nhiều lắm!
         Anh cũng rất, rất... rất yêu, có phải không đâu?
         Nhưng em quá ghen, làm anh phải đau đầu
         Yêu cũng thích mà yêu cũng... khổ…
          
         Anh từng bảo: Ta sẽ yêu nhau đến khi xuống mộ
         Nhưng... chỉ nhắn tin không thấy anh
         Em đã nổi đóa lên. Vùng vằng kêu:
         -  Anh đang chát với ai?
         Lại dỗi dằn:
         -  Ừ, thì em ghen. Bởi quá yêu thôi!
         Chẳng lẽ anh thích người buông xuôi, hờ hững?
         -  Vậy, cám ơn em! Được yêu, thật sướng…
          
         Nếu cứ trách em, cũng chưa hẳn đúng?
         Đúng là: Em yêu anh hơn tất cả các cô xưa…
         Rồi mai ngày chồng vợ nối duyên tơ
         Em sẽ dành cho mình thật nhiều, thật nhiều” - Em bảo thế!
          
         Tuổi hoàng hôn anh, xem ra vui đáo để !?
         Được em yêu, em giận, em hờn
         Có khi còn dỗi dài - Bỏ mặc anh luôn...
         Anh nhớ gọi! Cũng không thèm lên tiếng.
          
         Viết mấy dòng thơ tặng em yêu mến
         Ghen vừa thôi em! Kẻo làm tội người yêu?
         Anh rất thương cưng trong buổi tình chiều
         Đến sưởi ấm lòng anh những đêm côi lạnh…
          
         Ta hòa hợp dành cho nhau, năm tháng cuối cùng cuộc sống
         Nguyện mang tình em vào mãi thiên thu
         Em là bạn đời, là ánh sáng, là thơ
         Đường chân lý anh tôn vinh bằng cả trái tim, cùng khối óc.
          
          
                        CHUYỆN VỀ HAI NGÔI MỘ
                             CHA CON MAI SAU   
          
                                 . Con PHẠM NGỌC BẢO
                                     Đột quị 22.7.2019
                                 ( tức 20.6 năm Kỷ Hợi )
          
         Gió vi vút ngàn năm thổi vọng
         Khói sương chiều quấn quít bay đưa
         Kể rằng: Ngày xửa ngày xưa
         Có hai cha con nhà thơ, hồi còn sống...
          
         *
          
         Trời Hà Nội. Cha hay dắt con ra Hồ Tây chơi lắm
         Vọng bên chùa Trấn Quốc tiếng nam-mô
         Qua bốn mùa, ngày tháng thoi đưa
         Đứa bé lớn khôn rồi trở thành sinh viên, thạc sỹ.
          
         Hai thế hệ ở trong cùng thế kỷ
         Người cha dần cũng già đi
         Con lại đỡ cha, chăm sóc sớm khuya
         Nam mô a di đà Phật!
          
         Nghĩa phụ tử trên dòng sông nước Việt
         Bóng trời Nam in dấu ngày đêm
         Mây bay, gió thổi triền miên
         Tình cha con mãi thiêng liêng sống còn.
          
         Bỗng một hôm bão giông, sấm sét
         Cắt người con ra khỏi người cha
         Lá vàng thì vẫn còn kia
         Đầu xanh đã bỏ, chia ly trọn đời.
          
         Nỗi đau uất rụng rời trời, đất
         Vì khóc con, cha ngất nhiều phen
         Hận đời, giận cả địa thiên
         Đã sinh thượng đế, sao còn ác tâm?
          
         Người cha những kêu Quan Âm, Phật Tổ
         Giúp một tay nâng đỡ sinh linh
         Dù không cứu được đứa con
         Thì xin Người đón về trên niết-bàn!
          
         Người cha thề ra tay hay bút     
         Viết đoản thiên tuyệt tác lưu danh
         Con mình vào với sử xanh
         Bao giờ non nước tan tành mới tan.
          
         Một đời đã dọc ngang thi phú
         Hẹn về bên Hàn Mặc Tử, Nguyễn Du
         Miếu thờ tôi ở thiên thu
         Mong hậu thế cho con thơ cùng vào.
          
         Vài lời trăng trối trời cao
         Nay xin để lại rồi chào, tôi đi!
         Xác người cũng chẳng còn chi
         Gió đưa đôi mộ vu vi vọng hồn
          
         "Tình cha như núi Thái Sơn
         Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra"...
          
                       Cha PHẠM NGỌC THÁI
          *  Hai bài thơ về con ở đây, trích trong tập “Cha khóc con”, Nxb Hồng Đức 2020
          
          
                                   
                                          Con PHẠM NGỌC BẢO  ( 7.3.1992 - 22.7.2019 ) 
          
          
          
                       VĨNH BIỆT CON YÊU
          
                            . Tưởng niệm con Phạm Ngọc Bảo
                                    ( 7.3.1992 - 22.7.2019 )
          
         Bố nhỏ lệ, nhìn con đi biệt tích
         Dòng đau buồn cắt tự máu tim cha
         Con ơi con! Khi con vĩnh biệt bố, mẹ ra đi
         Thế là hết đời người cha già đau khổ.
          
         Già chưa chết mà đầu xanh đã bỏ
         Ở thiên đàng, con hãy đợi cha lên!
         Bố con mình sẽ ôm ấp nhau tới nghìn năm
         Cha không bao giờ rời con ra nữa.
          
         Thôi con ạ! Kiếp người là bể khổ
         Con đi rồi, trút gánh nặng vào cha
         Đứa con yêu, cha thương nhất cõi sơn hà
         Vài dòng thơ… Cha cầu nguyện vong hồn con siêu thoát.
          
         Cha vẫn nói: Con là linh hồn của người cha bất diệt!
         Nay linh hồn bỏ đi rồi, cha sẽ sống sao đây?
         Trăm lậy con yêu!
         Bố quì xuống trước vong linh con, muốn nói rất nhiều
         Nhưng nghẹn đắng, không thể cất lời khôn được nữa.
          
         Viết mấy dòng thơ. Bố, mẹ tiễn con về nơi yên nghỉ
         27 năm trời con sống với mẹ cha, bỗng chốc hóa tiêu tan
         Cha có ở lại chốn trần gian cũng chỉ là nắm thân tàn
         Hãy đợi cha, nhanh thôi con yêu! Sẽ đến ngày cha con ta đoàn tụ.
          
         Thơ bố viết, lệ tuôn dòng máu đổ
         Cái cõi trần khốn kiếp này, tiếc làm chi
         Thôi thì con đi trước. Bố trả nốt tí nợ đời rồi cũng ra đi
         Bố sẽ bế ẵm con như thuở còn rất nhỏ.
          
         27 năm sống trên cõi đời. Bố nhìn vận con xấu số
         Lòng người cha trăm nhát dao đâm
         Khi con sống, không phút giây nào... Cha mẹ ngừng chăm sóc, thương con
         Nay con mất, chỉ còn biết sụp lậy trước vong linh, oán than số kiếp...
          
         Mấy dòng thơ vĩnh biệt con! Bố viết ra từ máu và nước mắt
         Một lần cuối trong đời, run rẩy nhìn khuôn mặt đứa con yêu
         Hãy đợi bố nghe con!
         Rồi bố sẽ đến bên con một sớm, một chiều...
          
                                               Đọc tại tang lễ con
                                              15h... ngày 25.7.2019
          
          
               TIỄN ANH TRÊN ĐẤT KHÁCH

         Đêm đất khách quê người, rơi tuyết trắng
         Em tiễn anh về lại quê hương
         Thôi rồi, gió lạnh con tim
         Tình theo lá rụng, khói sương chân trời…

         Đời con gái cũng hoa rơi 
         Loài phù du giữa biển trời mênh mang
         Tình như một bóng mây hoang
         Đời em chiếc bách dập dềnh, gió mưa.

         Đường nhân thế mênh mông, cỏ rối
         Tình của ta như gió thổi, sương bay
         Cuộc đời mưa nắng, em ơi!
         Phận bèo thôi cũng nổi trôi kiếp người…

                                           Berlin 1990 
          
          
          
         <bài viết được chỉnh sửa lúc 24.06.2020 19:08:23 bởi Nhân văn >
         nhanvan
          
         #9
          Nhân văn

          • Số bài : 453
          • Điểm thưởng : 0
          • Từ: 08.12.2007
          • Trạng thái: offline
          Re:Tập "PHẠM NGỌC THÁI và 50 BÀI THƠ HAY NHẤT" 24.06.2020 19:09:58 (permalink)
           
                        EM  LÀ NGƯỜI TÌNH CỦA LÍNH
                                         Tặng ca sĩ Thanh Trúc
           
          " Nếu em không là người yêu của lính " (*)
          Tiếng hát em đưa thuở còn chinh chiến
          Nửa đêm nay, anh thức dậy để nghe
          Giọng hát ngọt ngào, giọng hát ru xa.
           
          " Nếu em không là người yêu của lính
          Ai đem cánh hoa rừng về tặng em
          Ai trong gió sương cho em đợi chờ
          Và đến lúc anh về... Ai kể chuyện đời lính, em nghe! ". (*)
           
          Anh đi qua cả cuộc chiến tranh xưa
          Vẳng tiếng hát em giữa rừng già năm ấy
          Nay nhớ lại lòng thương biết mấy
          Ôi, tình yêu của người lính muôn năm.
           
          Bài thơ này anh viết tặng em
          Cô ca sĩ một thời của lính
          Nghe em hát, dạ cồn cào cảm mến
          Anh gửi tình mình cho Đất mẹ - Quê hương.
           
          Ta không mong gì bom đạn, chiến tranh
          Đã dìm dân tộc vào trong bể máu
          Nhưng tiếng hát em thì ngàn lần yêu dấu
          Đời đời... mãi mãi... không quên...
           
          Là người tình của lính, phải không em!
          Cao quí hơn vạn lần các cung phi, quận chúa
          Anh sẽ mang tình em suốt chặng đường thiên lý
          Mai rồi sống giữa vô biên...
           
          Ôi, Tây Hồ sóng nước mênh mông
          Có nghe tiếng hát em tôi, giữa đất trời Tổ quốc
          Tới một ngày... cả hai ta đều khuất
          Bài thơ anh còn sống mãi, ngợi ca em
           
          Cô ca sĩ muôn đời của lính. Rất yêu thương...
          …..                                                                            
           
          (*) Lời của bài hát " Nếu em không là người yêu của lính ".
           
           
                          THÔNG VÀ BIỂN

          Cuộc sống như đoàn tầu nghiền ta tan nát
          Con sông thời gian có mùa thu xanh, bèo cỏ dềnh trôi
          Anh đứng làm cây thông trên đá, sỏi
          Vi vu kêu...tình thiếu nữ qua rồi!

          Cuộc sống - Tình yêu: Trái tim ta vĩnh cửu!
          Kéo đoàn tàu chạy ngược phía hư không
          Tháng năm xa... em hoá biển vô cùng
          Cùng dấu trong lòng một loài hoa tan vỡ.

          Biển thì xô. Thông suốt đời quạnh quẽ
          Thân xù xì, nắng héo, mưa dông
          Gió khát màu trắng tinh da nguyệt
          Cái thời Vú Biển hãy còn non.

          Thời con gái em lưu lại an-bom
          Đừng buồn nhé! Thành đá chẳng bao giờ già cả
          Anh vẫn ngủ giữa hồn trinh nữ
          Nhìn tóc mình biết tóc em phai.

          Vỗ mãi… anh thành cát mất thôi
          Tình chỉ mộng, đời cũng là hư ảo
          Biển xa xót, dịu dàng và sóng bão
          Lời anh ru như gió thổi mây ngàn…
           
           
                ĐÊM NAY TRỜI LẠI KHÔNG MƯA
           
          Trời không mưa, áo em đâu có ướt
          Chỉ ướt lòng em, cô gái nhỏ của anh
          Em ngả vào anh mà hình như có khóc?
          Tiếng con tim thật rõ bên mình…
           
          Mùa thu đã qua, ta nghe lá rụng
          Buổi cuối cùng em đến để chia tay
          Ngày mai em lấy chồng, phải xa vĩnh viễn
          Chẳng sao mà, trời có mưa đâu, em ơi!
          Kìa không mưa mà áo anh lại ướt
          Mùa thu đi… sao nắm mãi bàn tay…
          Ai nói tình gió mây sẽ quên trong chốc lát
          Bao năm trời hồn anh vẫn mưa bay?
          Tại đêm đó không mưa hay bởi vì anh nhớ
          Phố vắng em buốt giá cả canh dài
          Em dại lắm, lấy chồng làm chi vội?
          Đưa em sang sông rồi, lòng mới biết đã yêu ai!
          Ta lại bước lang thang trên phố ấy
          Đến mỗi gốc cây, có vệt cũ em ngồi
          Tiếng hát xưa đưa, bờ hồ gió thổi
          Bóng với mình đi mãi tới ban mai
          Cứ tưởng buổi cuối cùng em đến…đã chia tay…
           
           
           
             ANH ĐAU XÉ LÒNG ĐÀNH QUAY GÓT
           
          Ta bỗng thấy lòng ta nhẹ bẫng
          Trút cơn sầu. Cánh chim vụt bay lên
          Hãy bay đi! Bay tới tận Hoàng Thiên
          Rồi đậu xuống một vầng trăng huyền ảo…
           
          Người lữ khách rũ bụi trần, xa huyên náo
          Quên phàm tình. Nhìn bốn phía mênh mông
          Vẫy tay chào! Ở lại nhé, em thương
          Mình chia tay, biết có ngày trở lại?
           
          Cũng không phải là người rồ dại
          Đã yêu em tự đáy lòng anh
          Em đến với anh bằng tình thắm chân thành
          Bao giây phút nồng nàn, trao nhau không tưởng tiếc.
           
          Thì vẫn biết, em cố ghìm tiếng khóc
          Lòng anh đau như dao cắt, kim đâm
          Ta trách trời ư? Trời có thấu đâu em
          Tại số đó, nếu không thể bên nhau mãi mãi…
           
          Anh những muốn cùng em xây dựng lại
          Em giận hờn, phẫn chí buông xuôi
          Trái tim anh tưởng vỡ làm đôi
          Cố gắn lại. Mỉm cười nhìn số phận…
           
          Anh cũng biết đời em còn lận đận
          Mang tình yêu làm chỗ dựa hồn em
          Lòng dạ đàn bà, không thấu nổi bên trong?
          Vẫn cần anh sao mãi còn tấm tức…
           
          Cuộc chia tay đẫm nhòa nước mắt
          Nói làm gì? Ai mất nhiều hay ít hơn ai
          Rồi ngày mai ngoái lại tiếc hoài
          Rơi dòng lệ bên mộ người tri kỷ.
           
          Đời anh đó, đỉnh thi sơn kỳ vĩ
          Tháng năm cùng nhân thế, không em
          Anh bay lên chín tầng cao mà kiếp cô đơn
          Em ở lại dưới trần hiu hắt bóng.
           
          Cuộc phân ly hai đứa đều lạnh cóng
          Nhưng cứ yếu hèn, biết sống làm sao?
          Ừ, thôi... thì quên nhau, mặc cho máu tim trào
          Làm kỷ niệm in sâu vào trí não.
           
          Thơ càng viết tình dâng thành giông bão
          Phút nhớ nhung viết gửi vào thơ
          Em giữa đời chịu cảnh sống bơ vơ
          Anh đau xé trong lòng, đành quay gót...
           
           
                      ĐÊM THU PHỐ VẮNG

          Đêm phố vắng anh đi hay là em không ngủ?
          Thu đến rồi lay động trái tim!
          Xào xạc lá, anh nghe xào xạc lá
          Thăm thẳm bóng hình em trong đêm…

          Anh lại dẫn em, con đường yêu cũ
          Một thời nào từng in dấu chân thon
          Trước tình yêu, ta hoá thành đứa trẻ
          Dẫu mái tóc anh giờ đã hoa sương.

          Ta sẽ viết cho ai, bài thơ đêm thu vắng?
          Tiếng trong khuya em gọi vọng rất xa
          Trên thảm lá lòng ta say đắm
          Tha thiết bên em vì không muốn đêm qua.

          Ôi, bài thơ cứ theo anh lang thang trong phố
          Kí ức hồi sinh về với tuổi xuân xưa
          Em lại ru êm như thuở trẻ
          Tấm thân mềm đưa anh vào bến mộng mơ...
           
           
           
          <bài viết được chỉnh sửa lúc 24.06.2020 19:12:46 bởi Nhân văn >
          nhanvan
           
          #10
           Nhân văn

           • Số bài : 453
           • Điểm thưởng : 0
           • Từ: 08.12.2007
           • Trạng thái: offline
           Re:Tập "PHẠM NGỌC THÁI và 50 BÀI THƠ HAY NHẤT" 24.06.2020 19:14:01 (permalink)
            
                PHỐ THU VÀ ÁO TRẮNG
            
           Tà áo trắng em đi qua phố
           Mùa thu rơi phủ mắt anh
           Tà áo trắng của người sinh nữ
           Anh nhìn xác phượng khóc rưng rung.
            
           Chỉ còn lại con tim rớm đỏ
           Áo quệt vào, máu rỏ hai tay…
           Ôi, mùa thu mùa thu êm ả
           Sao lòng anh tơi tả thế này?
            
           Tà áo trắng trôi dưới dòng mây bạc
           Lang thang vài cánh bướm bơ vơ
           Áo trắng in ngang trời - sét đánh!
           Lưỡi dao nào cào nát tim thu?
            
           Anh cũng có một thời bên áo trắng
           Cũng bế bồng và cũng đã ru em
           Cái thời ấy chìm vào xa vắng
           Phút gặp lòng đâu hết ngổn ngang.
            
           Thêm một mùa thu, một mùa thu vỡ
           Câu thơ nẩy những bông hoa buồn
           Thôi, đừng hát để ướt lòng trinh nữ
           Em đi rồi! Anh chết cả mùa đông…
            
            
            
                    GIÓ SẼ MANG TÌNH TA BAY MUÔN PHƯƠNG
            
           Anh hôn em, hôn mãi chẳng muốn thôi
           Em lại muốn gửi tình theo cơn gió
           Gió mang tình đi muôn phương: Em bảo thế!
           Người đàn bà đẹp như bông hoa tươi
            
           Có một buổi cùng anh giữa đất trời
           Em lại hỏi: Em phải nằm bên nào, anh nhỉ?
           Ở bên trái thì thuận hơn, anh ạ
           Ôi, em của tôi. Thật đáng yêu, Cưng ơi!
            
           Tình yêu em tựa thiên thai buổi sớm
           Tâm hồn hương ngát nhụy hoa thơm
           Anh đã qua sắp hết đời trần thế
           Bỗng cháy rực trời... tuổi hoàng hôn...
            
           Người đàn bà, nếu ta thiếu em
           Như trời kia thiếu vòm xanh để sống
           Em mới hoàn mỹ lòng khát vọng
           Anh mang về đưa lên tận cung trăng...
            
           Một mai kia trong thế giới vĩnh hằng
           Có em bên. Nàng tiên sa hạ giới
           Kiếp vô thường là nơi ta tạm gửi
           Nhớ giữ chặt anh mà theo tới chân mây
            
           Có Đức Phật Như Lai với Bồ Tát... đón mời...
           Ta sẽ có chỗ ngồi trên Đất Thánh
           Hậu thế tưởng niệm ta. Đời ngưỡng vọng
           Đặt lên mồ em những đóa hoa thơm
            
           Là người tình chung thủy của thi nhân
           Đốt ngọn lửa yêu trong tim anh. Buổi chiều tà lạnh giá
           Anh đền cho em cả biển tình anh đó
           Cùng trời xanh để em sống muôn năm
            
           Có thể một ngày !? Trên sông nước Tiền Giang
           Gò Công quê em, đời xây đài kỷ niệm
           Với bóng em bên anh, nụ cười trìu mến
           Một tấm hình đẹp nhất giữa quê hương
            
           Gió sẽ mang tình ta bay muôn phương…
            
            
            
                    DƯỚI HÀNG SẤU ĐÊM 
                      VÀ CON PHỐ NHỎ


           Phố vẫn phố, hàng sấu xưa rụng lá
           Ngỡ yên rồi, còn lạc bước canh khuya
           Nên câu thơ anh theo đông về vội vã
           Tình của đôi ta, dòng sông chảy man mê
            
           Đêm đã lạnh, vầng trăng còn thao thức
           Trăng bay trên trời, anh cứ thương em
           Xưa mộng nguyệt này, nay sao thấy khác
           Gió nhắc thầm thì, em có nhớ không ?
            
           Em ngủ bên chồng. Thôi, cũng đừng tiếc nữa !
           Mấy ai yêu trọn vẹn đâu em ?
           Thuở đó đẹp nhiều mộng mơ, em nhỉ
           Thơm mát cõi thơ, hồn ta ru êm 
            
           Anh lưu giữ chút tình trên trang giấy
           Đi hết phố xa, về khắc khoải bên thềm
           Rồi tự trách với mình, sao buổi ấy
           Lại giục em lấy chồng, để đau mãi con tim? 
            
            
                          THỜI ÁO TRẮNG
            
           Trả lại cho anh một thời áo trắng
           Em đi rồi, mai thành phố cô đơn!
           Những bông hoa mùa xuân thôi không nở
           Đi dưới bóng điện đêm, lòng sẽ rất buồn.
            
           Ôi, yêu dấu cái thời còn cắp sách
           Mắt em cười mùa thu xanh lên
           Những buổi chúng mình tìm ánh trăng để học
           Tà áo trắng động vào...khe khẽ nát tim anh!
            
           Trả lại cho anh một thời áo trắng
           Đã đi qua và...đã đi qua...
           Với cả dòng sông trôi mơ mộng
           Lá lá rụng vàng, tóc tóc hóa sương pha.
            
           Nghe gió thổi hàng cây vi vút
           Em biển xanh xa mãi vô cùng
           Anh đứng lặng một mình bên bờ biếc
           Những âm thanh kêu bổi hổi trong lòng.
            
           Trả lại cho anh một thời áo trắng
           Em đi rồi, mai thành phố cô đơn!
            
            
                    NGƯỜI ĐÀN BÀ TRẮNG
            
                                 Người đàn bà đi trong mưa rơi
                                 Chứa một trời thầm như hoa vậy...

                                            (Kỷ niệm Bích Đào)
            
           Chiếc mũ trắng mềm em đội bầu trời
           Khóm mây trắng bay, nghiêng trôi trên tóc
           Đôi mắt em đong những áng mây
           Người đàn bà trắng!

           Em đi, về... chao những hàng cây
           Hồ gió thổi, lệch vành mũ đội
           Thấm đẫm mình em cả thềm nắng gội
           Xoã ngang vai mái hất tơi bời.

           Nỗi niềm thao thức
           Những đêm trăng nước...
           Chùm trinh em hát: Đấy chỗ thiên thai!
           Người đàn bà ai mà định nghĩa?

           Đường xưa đó về đây, em ơi!
           Những con đường đã đầy xác lá rơi
           Xác ve, xác gió và xác của mưa

           Em không biến thành đá để hoá Vọng Phu
           Anh cũng không làm chàng Trương Chi, suốt đời chèo sông vắng
           Ta không đi theo Con Đường Lông Ngỗng Trắng
           Dẫu hình hài khắc mãi tim nhau.

           Vết thương lòng không dễ đã lành đâu
           Những đêm sao buồn, những đêm gió khát
           Khúc thơ tình anh lại viết về em
           Người đàn bà ngậm cả vầng trăng... 
            
            
            
            
           <bài viết được chỉnh sửa lúc 24.06.2020 19:17:31 bởi Nhân văn >
           nhanvan
            
           #11
            Nhân văn

            • Số bài : 453
            • Điểm thưởng : 0
            • Từ: 08.12.2007
            • Trạng thái: offline
            Re:Tập "PHẠM NGỌC THÁI và 50 BÀI THƠ HAY NHẤT" 24.06.2020 19:18:50 (permalink)
             
                                                     MỤC LỤC                                                         Tr. 
             * PHẠM NGỌC THÁI VỚI TẬP THƠ
                   MANG TẦM VÓC MỘT THI HÀO                                                                          -
            .  Anh đứng nhìn theo bóng chim câu
            .  Đất nước tôi yêu
            .  Anh vẫn về theo dòng lệ em tiếc nuối
            .  Khoảng trôi trong lá
            .  Nhìn trăng nhớ em                                                
            .  Tiếng anh gọi
            .  Làm ma em vợ
            .  Tiếng hát đời thường
            .  Nỗi trăn trở người đi tìm vàng
            .  Phút cô liêu dừng lại ngóng người xưa
            .  Em bán xoài
            .  Khóc Hàn Mặc Tử
            .  Ký ức mùa thu
            .  Người thôn nữ miền sông nước
            .  Trái tim tan vỡ
            .  Em nghe
            .  Váy thiếu nữ bay
            .  Em ơi! Thành phố lại mưa
            .  Trước Núi Mỹ Nhân 
            .  Thiếu nữ đi trong chiều mây
            .  Nghe tin em sốt
            .  Tạ tội trước tình yêu
            .  Đêm trung thu và đứa ăn mày
            .  Tiếng ếch
            .  Xem tranh bán lõa thể
            .  Đêm tóc đá
            .  Một góc Hồ Tây
            .  Mẹ quê hương
            .  Biển hát
            .  Em về biển
            .  Anh vẫn ở bên Hồ Tây
            .  Hai kẻ đời quấn quít
            .  Con đường phượng đỏ
            .  Em tắm
            .  Dòng lệ đời thao thức
            .  Mưa bay trong tiếng chuông
            .  Em ghen
            .  Chuyện về hai ngôi mộ cha con mai sau
            .  Vĩnh biệt con yêu
            .  Tiễn anh trên đất khách
            .  Em là người tình của lính
            .  Thông và biển
            .  Đêm nay trời lại không mưa
            .  Anh đau xé lòng đành quay gót
            .  Đêm thu phố vắng
            .  Phố thu và áo trắng
            .  Gió sẽ mang tình ta bay muôn phương
            .  Dưới hàng sấu đêm và con phố nhỏ
            .  Thời áo trắng
            .  Người đàn bà trắng
             
             
                    TÁC PHẨM ĐÃ XUẤT BẢN
                             (Thơ và bình)
             
            *   Có một khoảng trời                         1990
            *   Người đàn bà trắng                          1994
            *   Rung động trái tim                           2009
            *   Hồ Xuân Hương tái lai                     2012
            *  Phê bình và tiểu luận thi ca                2013
            *  Phạm Ngọc Thái chân dung nhà thơ lớn thời đại    2014
            *  Thơ tình viết cho sinh viên                2015
            *   Phạm Ngọc Thái cánh đại bàng của thi ca đương đại VN   2019         
            *   Phạm Ngọc Thái – Tuyển thơ chọn lọc                            2019
            *   Cha khóc con                                                               2020
            *   Phạm Ngọc Thái và 50 bài thơ hay nhất                          
             
             
                   KỊCH BẢN SÂN KHẤU:
            *   Bản án dưới mồ                       -  Kịch dài
            *   Số phận những hòn đá tảng     -  Kịch dài
            *   Mối tình hoa hồng bạch          -  Kịch ngắn
            *   Chuyện ở quán gốc đa             -  Kich ngắn
            *   Cánh cửa quốc tế                     -  Kich ngắn
             
                  TIỂU THUYẾT:
            *   CUỘC CHIẾN  Hà Nội 12 ngày đêm                   2019
            *   Chiến tranh và tình yêu     ( hai tập )                2020
             
                    Ngoài ra viết nhiều bài phê bình và lý luận thi ca, thơ văn nói chung, đăng trên các báo Quốc gia và những trang mạng Việt.
             
             
                     TÁC GIẢ
              PHẠM NGỌC THÁI
            Sinh :  17. 01. 1949
            ĐT:     038 302 4194
            . Hội viên Hội nghệ sĩ sân khấu Thủ đô  
             
             
             
            <bài viết được chỉnh sửa lúc 25.06.2020 16:31:41 bởi Nhân văn >
            nhanvan
             
            #12
             Nhân văn

             • Số bài : 453
             • Điểm thưởng : 0
             • Từ: 08.12.2007
             • Trạng thái: offline
             Re:Tập "PHẠM NGỌC THÁI và 50 BÀI THƠ HAY NHẤT" 24.06.2020 19:39:37 (permalink)
              
                      HÌNH ẢNH VÀI TÁC PHẨM XUẤT BẢN 
                                PHẠM NGỌC THÁI
              


                                Nxb Văn hóa - Thông tin 2014
              

                                     Nxb Thanh niên 2019

              

                           Tiểu thuyết Nxb Hồng Đức 2019

              

                                        TIểu thuyết ( hai tập ) Nxb Hồng Đức 2020 
              
              
                             "TUYỂN THƠ CHỌN LỌC" Phạm Ngọc Thái, Nxb Hồng Đức 2019
              


                                         Nxb Hồng Đức 2020
              
             <bài viết được chỉnh sửa lúc 24.06.2020 21:48:04 bởi Nhân văn >
             nhanvan
              
             #13
              Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

              Chuyển nhanh đến:

              Thống kê hiện tại

              Hiện đang có 0 thành viên và 2 bạn đọc.

              Chú Giải và Quyền Lợi

              • Bài Mới Đăng
              • Không Có Bài Mới
              • Bài Nổi Bật (có bài mới)
              • Bài Nổi Bật (không bài mới)
              • Khóa (có bài mới)
              • Khóa (không có bài mới)
              • Xem bài
              • Đăng bài mới
              • Trả lời bài
              • Đăng bình chọn
              • Bình Chọn
              • Đánh giá các bài
              • Có thể tự xóa bài
              • Có thể tự xóa chủ đề
              • Đánh giá bài viết

              2000-2020 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9