Thảm kịch trắng - Kim Tam Long
skymin1985 21.12.2023 14:13:44 (permalink)
Chạm ngõ thể loại văn học trinh thám chưa lâu, nhà văn Kim Tam Long đã vô cùng thành công trong việc để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng đông đảo độc giả yêu trinh thám Việt bởi sê – ri trinh thám Trắng. Tiếp nối Mặt nạ trắng và Ẩn ức trắng, Thảm kịch trắng thực sự là cuốn sách li kì, hấp dẫn, là niềm tự hào của dòng văn học trinh thám dẫu còn non trẻ của Việt Nam khi đề cập đến tấn bi kịch đẫm máu của con người trong đời sống tình yêu, hôn nhân và gia đình thời hiện đại.
 
Ven bờ sông chảy siết, người ta tìm thấy xác chết của một tài xế lái xe ôm cùng một chiếc áo lót phụ nữ. Qua điều tra, cảnh sát nhận diện hắn là một tên tội phạm mắc chứng tâm thần phân liệt, chuyên dùng thủ đoạn lừa đảo các cô gái trẻ đẹp ra bờ sông vắng vẻ để thoả mãn hành vi bệnh hoạn của mình. Không lâu sau đó, cơ quan anh ninh tiếp tục phát hiện thêm một xác chết nữa trong tình trạng bị phân thành nhiều mảnh với cái đầu be bét máu bị chó gặm. Đặc biệt, hai nạn nhân này có mối quan hệ nhân thân. Hai vụ án mạng này sẽ đi về đâu? Kẻ chủ mưu thực sự của hai vụ án mạng là ai? Có điều gì bí ẩn khiến cảnh sát điên đầu?
 
Từ bản năng gốc đến bi kịch cá nhân
 
Bản năng gốc là những năng lực của con người mà không cần qua học tập vẫn có được. Một trong những bản năng mà tác phẩm đề cập đến là bản năng sinh dục. Tất cả các nhân vật liên quan đến các vụ án mạng trong tiểu thuyết đều có vướng mắc trực tiếp đến bản năng này và bộc lộ nét thú tính, phần con lớn hơn phần người. Điều đó kết hợp với những âm mưu, thủ đoạn tinh vi của những đòn trả thù tàn độc nhất giữa các nhân vật với nhau đã bộc lộ bản chất của họ, vô tình đẩy họ vào bi kịch.
 
Từ một cậu bé mới lớn, sớm bị hoàn cảnh gia đình xô đẩy bị bóp méo nhận thức và tâm lí đã trở thành một tên tội phạm biến thái. Từ một gia đình hạnh phúc, êm ấm kiểu mẫu bỗng trở thành mồ chôn ái tình. Từ một người đàn ông thành đạt bỗng trở thành tên giết người máu lạnh. Từ một người phụ nữ yếu đuối luôn cần bao bọc, chở che bỗng độc ác với kế hoạch trả thù tàn nhẫn nhất… Hậu quả đều xuất phát từ bản năng tình dục giữa đàn ông và đàn bà. Mỗi nhân vật đều vướng vào bi kịch cuộc đời mà kết thúc là cái chết bi thảm.
 
Cốt truyện hay với nhiều tình tiết lắt léo, li kì
 
Khác với phiên bản 2022, cuốn tiểu thuyết năm 2023 mới ra với 4 phần: Phần 1 và 2 là hành trình tội ác, phần 3 là công cuộc điều tra của các chiến sĩ áo xanh và phần 4 ngoại truyện, giải thích thêm về hành vi tội ác của nhân vật giúp trả lời những khúc mắc khiến câu chuyện hoàn thiện hơn.
 
Phần 1 và phần 2 xoay quanh câu chuyện giết người không biết ghớm tay của các nhân vật. Máu đã nhuộm đỏ mối hận thù của họ. Với nhiều tình tiết tả thực, liên tiếp khiến độc giả hồi hộp, run rẩy lẫn nỗi kinh hoàng tột độ khi tội ác lồ lộ ra bên ngoài. Hai phần này đều có cảnh nóng khiến người đọc trưởng thành cảm thấy ghê tởm thay bản chất của con người, không bằng loài cầm thú.
 
Phần 3 góp phần làm rõ hơn 2 phần trước nhờ vào công cuộc điều tra của các chiến sĩ an ninh. Cái khéo léo và tài tình nhất của tác giả là đã gài những chi tiết tưởng như không-có-gì bỗng trở nên có giá trị khiến độc giả xâu chuỗi sự kiện và hình dung được toàn cảnh đẫm máu của câu chuyện. Từ đây, tác giả miêu tả quá trình phá án như trò mèo vờn chuột, cuộc đấu trí cân não căng thẳng giữa cảnh sát và kẻ thủ ác. Đã có lúc họ thấy hoang mang cực độ khi hung thủ biến thành nạn nhân và nạn nhân biến thành hung thủ.
 
Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật đỉnh cao
 
Có thể khẳng định, miêu tả tâm lí nhân vật là một nghệ thuật đỉnh cao trong tiểu thuyết này. Tác giả bằng việc sử dụng những hành động, hành vi, ngôn ngữ đối thoại giúp độc giả hiểu sâu sắc về suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của nhân vật. Điều đó góp phần làm tăng trải nghiệm cho người đọc về tâm trạng và tính cách của nhân vật.
 
Một đứa trẻ mới lớn trót phát hiện ra mối quan hệ bất chính của người thân bỗng hoảng sợ cùng những hệ luỵ mà nó phải chịu đựng đã tạo ra căn bệnh quái gở. Nó không ngừng ám ảnh về tình dục và hình ảnh người cha tàn bạo luôn khiến nó sợ hãi. Hay hình ảnh hai người đàn ông một thành đạt, một tốt bụng bỗng vì chạm lòng tự ái mà biến nỗi căm hận của mình trở thành hành vi giết người. Cả hai trượt dài trong vũng lầy tội ác đầy tăm tối. Và hình ảnh những người phụ nữ xinh đẹp nhưng đầy ẩn ức,…
 
Tất cả đều được tác giả mô tả bằng lòng thù hận ngùn ngụt bỗng chốc biến các nhân vật từ con người trở nên tha hoá, biến chất, bán linh hồn cho quỷ dữ. Bản chất con người qua miêu tả tâm lí nhân vật trong cuốn sách này được tác giả lột trần như cách người ta lột vỏ một trái chuối.
 
Bằng cách chạm vào bản năng nguyên thuỷ nhất của con người để lí giải chính con người, Thảm kịch trắng thực sự là cuốn sách trinh thám hay cả về nội dung lẫn nghệ thuật biểu hiện. Một cuốn sách dày dặn trên 500 trang xứng đáng để độc giả yêu trinh thám Việt thưởng thức và tâm đắc. Nó khẳng định chân lí: ở đâu hận thù còn tồn tại thì ở đó con người sớm hay muộn cũng sẽ bị diệt vong, xã hội càng phát triển kéo theo văn hoá càng suy đồi. Do đó sống đẹp là lối sống nhân văn, càng cần được nhân rộng hơn trong thế giới ngày nay.
 
NGUYỄN MINH
 
 
#1
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 2 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9