(url) Nguyễn Thế Hoàng Linh

Tác giả Bài
Ngọc Lý

 • Số bài : 3255
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2005
 • Trạng thái: offline
(url) Nguyễn Thế Hoàng Linh 29.05.2006 03:00:48 (permalink)
.

NGUYỄN THẾ HOÀNG LINH
"Thiên tài xuất tự thiếu niên"
"Works of genius are the first things in the world" - John KeatsNguyễn Thế Hoàng Linh là một sinh viên trẻ Đại Học Ngoại Thương Hà Nội đã xuất thần sáng tác một loạt thơ và tùy ký trong một thời gian ngắn, đến độ kiệt sức và ngã bệnh.

Nguyễn Thế Hoàng Linh bắt đầu xuất hiện trên diễn đàn mạng Trí Tuệ Việt Nam (còn được gọi là ttvnoline) trong nước. Người sinh viên này sáng tác liên tục, và trong những lúc "cảm thấy cô độc và không có việc gì làm" thường đạp xe đạp đến những qúan cà phê in tơ net Hà Nội để bốt thơ lên. Dưới một cái nịt tên ảo, away, những bài thơ của anh được đón nhận nồng nhiệt, được nhiều thành viên đọc nhất trong diễn đàn Thi Ca ttvnonline. Có những loạt thơ và tùy ký của anh được các thành viên đọc và trả lời lên đến vài chục ngàn lần trong diễn đàn Thảo Luận (BỨC THƯ GỬI TỚI CHÍNH PHỦ do away gửi và đã có 18535 lượt đọc tính đến ngày 31.1.2003).

Dấu hiệu thiên tài trong thơ của Nguyễn Thế Hoàng Linh là những điểm cực sáng mà tất cả như vọt sáng cùng một lúc vào thời gian mà người thanh niên chỉ vừa mới thò thập ở ngưỡng cửa hai mươi.

Làm thơ từ lúc rất trẻ, Nguyễn Thế Hoàng Linh có được những tính chất thiên tài mà ngay cả Nguyễn Du cũng đã không có. Những ý tưởng và những câu thơ của Nguyễn Thế Hoàng Linh rất nguyên thủy (original). Anh giao tiếp và sáng tạo thơ như một đứa trẻ mẫn cảm với cuộc đời, và phát biểu một cách hồn nhiên về bản chất của đời sống như nó là. Nguyên thủy là nét cực kỳ qúy báu của những người dấn thân chọn nghệ thuật sáng tạo. Nguyễn Du là thiên tài băng qua tác phẩm của người khác. Nguyễn Du phải vin cành tác phẩm của Thanh Tâm Tài Nhân bên Tàu để gợi hứng sanh ra Thúy Kiều đào hoa. Xuân Diệu chôm thơ Tây và biến chế thành thơ ta. Phạm Công Thiện viết tiếng Việt về Triết Tây thơ hơn Tây viết. Nguyễn Thế Hoàng Linh ít nhờ đến sự gợi hứng qua trung gian tác phẩm của người khác như các thiên tài nói trên. Lần đầu tiên va chạm đời, Nguyễn Thế Hoàng Linh đã vọt trào cảm xúc, xuất phát ý tưởng, và nhào nặn thành nghệ thuật thơ văn trong bàn tay anh ngay lập tức. Đọc Nguyễn Thế Hoàng Linh ta thấy thơ Việt đã thành công trong nghệ thuật phô diễn được những điều vĩ đại của đời sống qua một tâm hồn nghệ sĩ nhạy cảm không đợi chờ tuổi.

Hiền triết ngay tự những câu thơ đầu đời, Nguyễn Thế Hoàng Linh đã bị định mệnh chọn lựa làm một nhà thơ hiền triết trẻ đầu tiên của Việt Nam. Thơ của anh không có chỗ cho những rung động khiêm nhường bé nhỏ. Không theo mốt chơi chữ tràn lan, thường hay là quà ra mắt của những nhà thơ e lệ lẫn những nhà thơ gàn gàn Việt Nam ở mỗi thời đại. Không vào chiếu huyễn cảm cao chạy xa bay, bay xa xa đời sống được phút nào hay phút ấy, một đặc sản lưu truyền trong thơ Việt Nam. Thơ của người tuổi trẻ Nguyễn Thế Hoàng Linh là ngọn gió cuồng phong của cảm xúc, là giòng thác lớn của trí tuệ, là bản chất của cuộc đời bị tra hỏi tận gốc. Nguyễn Thế Hoàng Linh tự nhiên tra hỏi cuộc đời thành thơ, nên tự nhiên trở thành nhà hiền triết lúc độ tuổi còn rất trẻ. Đây là một điểm đặc biệt lôi cuốn rất tình cờ trong xuất thơ đầu tiên của Nguyễn Thế Hoàng Linh. Mặc dù vướng phải những đoản khúc lý luận còn non nớt, thơ của Nguyễn Thế Hoàng Linh có cái vạm vỡ của một cành lộc thi ca hiền triết lớn, ngay ở phút phát xuất đầu tiên.

Rung động sâu sắc, diễn đạt chân thật, phóng ý không nương, xào chữ gọn nhẹ, đọc thơ Nguyễn Thế Hoàng Linh bạn sẽ gặp được cái cối xay chữ (ngay đợt xuất phát đầu tiên, Nguyễn Thế Hoàng Linh đã cho ra đời một lượng thơ hay khá lớn) chất ngất cảm xúc nhưng đồng thời cũng chứa đựng những suy nghĩ đầy trí tuệ độc lập. So sánh lại với những thiên tài chuyên trị cảm xúc trước đây như Hàn Mặc Tử, Nguyễn Bính, Hoàng Cầm, Vũ Hoàng Chương, Đinh Hùng, Nguyễn Thế Hoàng Linh là thi tài trẻ đầu tiên của Việt Nam chạm đến phần trí tuệ ngay trong những sáng tác đầu tay. Đọc thơ Nguyễn Thế Hoàng Linh, trí óc của bạn sẽ phải suy tư. Và phần sót lại của cõi thơ anh là những thông điệp về nhân sinh vĩ đại. Điều này lần đầu tiên thi ca Hà Nội mới thấy xuất hiện.

Nguyễn Thế Hoàng Linh sanh năm 1982. Thi tài 20 tuổi với một cõi thơ cưu mang trí tuệ, hào phóng cảm xúc, rất văn vẻ Việt Nam.

Thời buổi in tơ net, thơ ca chữ nghĩa lạm phát. Có máy com, có đường truyền, có diễn đàn, có trang wép, là mình cứ bốt thứ gì mình muốn bốt lên. Đấy là nét độc đáo mới của văn hóa net: Con người có nhiều cơ hội để phô diễn nghệ thuật hơn.

Để tham gia trò chơi nghệ thuật do in tơ net mới mang đến, Gió O làm một việc khác với những tờ báo truyền thông cũ: chúng tôi tuyển chọn từ in tơ net những tác giả xuất sắc, trong nhận định chủ quan của Gió O, để giới thiệu. Nguyễn Thế Hoàng Linh là tác giả trẻ đầu tiên, chưa nổi tiếng, mà Gió O hân hạnh giới thiệu với các bạn net trong và ngoài nước.

Thân mời bạn pha một ly cà phê, cặp miếng bánh ngọt, dành cho mình chút thong thả, thưởng thức thơ và những bài tùy ký rất thơ mộng lớn của Nguyễn Thế Hoàng Linh

Lê Thị Huệ
3/2/2003
http://www.gio-o.com/gioithieuNguyenTheHoangLinh.html
_________

Truyện của Nguyễn Thế Hoàng Linh tại Việt Nam Thư Quán

Nguyễn Thế Hoàng Linh trên Tiền Vệ

Nguyễn Thế Hoàng Linh trên gió O
<bài viết được chỉnh sửa lúc 23.12.2006 04:21:41 bởi TTL >
 
#1
  Ngọc Lý

  • Số bài : 3255
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 27.08.2005
  • Trạng thái: offline
  RE: Nguyễn Thế Hoàng Linh 29.05.2006 11:25:53 (permalink)
  .

  Hồ Anh Thái
  Ai đã dọn mình cho cuộc gặp gỡ này?

  Giới Thiệu Chuyện Của Thiên Tài
  Nguyễn Thế Hoàng Linh

  NXB Hội Nhà Văn, Hà Nội 2005
  Đã có người gọi Nguyễn Thế Hoàng Linh là thiên tài. Không phải là họ không có lý. Nhưng người khác lại cho rằng thiên tài hay không thiên tài là một thứ… bất khả tri – tức là nhận thức này nằm ngoài khả năng của cái đương đại. Giống như người ta theo thuyết bất khả tri trước việc có thần thánh hay không vậy. Nhưng nói như thế cũng không có nghĩa rằng người đương đại không có khả năng định giá những giá trị của hôm nay. Hãy để cho độc giả và thời gian trả lời, khôn khéo nhất là buông một câu ráo hoảnh đã thành nếp mòn. Câu lảng tránh này cũng duy tâm chẳng kém việc quy tất cả về cái bất khả tri ở trên. Nó lại còn thần bí hóa nghề văn nữa. Độc giả nào và thời gian nào là cả một vấn đề cần được xác định. Người ta quên rằng độc giả phải là độc giả am hiểu văn chương và thời gian phải là thời gian dành cho sự phát triển văn học, cả hai thứ mà chúng ta đều đang rất thiếu.

  Nguyễn Thế Hoàng Linh có hai câu thơ gọi đúng ra chất của anh:

   Con mời / các cụ / một ly
   Con xin / chúc rượu / một hy hữu / lần

   (Chiều Quan San)

  Một anh chàng tuổi hai mươi ngồi mời rượu các bậc tiền bối, ngồi chiếu trên. Tư thế rất đàng hoàng bình đẳng. Anh ta có thể mời rượu nhiều người nhưng chúc rượu thì chỉ một lần hiếm hoi này thôi, chỉ với các cụ thôi. Khẩu khí. Ngang tàng như cái chữ hy hữu bị xẻ đôi kia. Mà lại cũng rất tôn kính biết điều.

  Con người ấy chẳng vừa đâu. Hình như có ai đó nói văng vẳng bên tai khi đọc những bài thơ của chàng trai tuổi hai mươi. Trẻ trung đến mức đôi khi ngây thơ, nhưng cũng già dặn xa cách với những gì phù phiếm mà thơ trẻ hay mắc phải. Trẻ, nhưng đã sâu đậm những điều lý tưởng, nhất quyết tin mình sẽ làm được một cái gì đó lớn lao hơn cái đời thường mòn mỏi, nhất quyết muốn cống hiến đến cả máu và nước mắt:

   tôi ngửi thấy mùi ai khóc
   khi vô tình nhìn vào gương
   ngửi thấy mùi tương lai chín
   khi gieo máu xuống con đường

  Nhưng không phải là cuộc cách tân mù quáng mà đầy lý trí chiêm nghiệm:

   tôi ngửi thấy mùi ánh sáng
   khi vò khe khẽ đêm thâu
   ngửi thấy mùi mâu thuẫn đắng
   khi tôi và tôi khác mầu

   (Ngồi)

  Thơ Linh làm cho người đọc tin. Tin rằng anh chân thành và trong trẻo. Tin rằng anh không màu mè phù phiếm. Đó là thứ thơ làm thuốc thử cho những gì sặc sỡ xoắn vặn hình thức và câu chữ, hoặc giả vờ khệnh khạng cụ non.

  Những ai thường e ngại trước sự dễ dãi của thơ lục bát có thể sẽ vui mừng trước những bài thơ như thế này:


   Thằng bé
   thằng bé mới chục tuổi đầu
   đã lâu không khóc
   đã lâu không cười
   thằng bé ấy mới lên mười
   người ta đã gọi: kiếp người
   vậy ?
   thằng bé ngoan?
   thằng bé hư?
   chẳng ai biết nữa
   hình như
   là buồn
   hình như thằng bé ấy luôn
   tìm trong đau khổ
   những nguồn thương yêu
   đôi khi trốn khỏi buổi chiều
   trầm ngâm ngồi nghĩ
   những điều
   hồn nhiên

  Giản dị đến độ chạm vào cổ điển. Đó lại là thơ của một người tuổi hai mươi. Thơ tuổi hai mươi bây giờ cho người ta cái ấn tượng là sự phá phách tân kỳ, những câu văn xuôi xuống hàng, những khái niệm đối chọi đặt cạnh nhau một cách khéo léo để người đọc muốn hiểu thế nào cũng đợc. Tốt thôi. Nhng người làm thơ trẻ có lẽ cũng nên tuần tự đi qua những cái cơ bản, thật thuần thục những thể thơ cổ điển trớc khi phá vỡ nó ra. Sự phá vỡ khi ấy mới thật là ngoạn mục. Nguyễn Thế Hoàng Linh đã làm được như vậy. Bài thơ trên chẳng hạn. Hồn lục bát trong một cái vỏ hiện đại. Hồn ngây thơ mười tuổi trong hình hài một chàng đôi mươi.

  *
  * *

  Một người làm thơ của thời đại internet, Nguyễn Thế Hoàng Linh đã gửi hết lên mạng cả nghìn bài thơ, nhiều khi là sự ứng tác tức thời với bạn bè. Nhà thơ Dư Thị Hoàn sục vào đâu đó trên mạng, lấy được vài trăm bài thơ của Linh, hào phóng chia sẻ với bạn văn. Tôi đọc. Giật mình. Tưởng đã quen nhờn với thơ mà vẫn còn giật mình được. Mỗi tháng trung bình nhận được từ văn phòng Hội vài ba chục tập thơ tác giả gửi tặng. Một chồng thơ trên mặt bàn mỗi tháng bắt phải đọc. Thế mà thơ Linh bật hẳn ra.

   giá tình yêu save được
   error thì load lại chẳng bận lòng
   giá tình yêu delete được
   chán
   hắt xì một cái
   thế là xong

   tôi chỉ xin kể một câu chuyện nhỏ

   có một lần tôi làm thơ trên máy tính
   và đặt tên file là "tinhyeu"

   khi không hài lòng tôi định xoá
   cái máy tính bị coi là muôn đời vô cảm hỏi tôi:

   "are you sure you want to delete 'tinhyeú?"*
   tôi đã rùng mình
   bạn ạ

  Rùng mình. Không chỉ nhà thơ mà cả người đọc. Thơ Linh nhiều khi có những chữ những câu rờn rợn yếu tố kinh dị: bầy ve đã thôi khạc máu - nhấm sương cho giọng trong dần. Một ni cô vào cửa Phật vì thất tình thì:

   nàng lặng im không nói
   bế những bông hoa đại lên trước khi nhát chổi
   khua qua
   rồi đặt xuống những sinh linh còn thiêm thiếp
   trong cái chết không đánh số thứ tự
   không hiểu nàng quét đi những gì

   (Xanh)


  Một người con gái khác "áo đỏ em đi" qua bao nhiêu chốn bao nhiêu nơi của cõi người, nhưng rồi Nguyễn Thế Hoàng Linh phát hiện ra một sự thật:

   áo đỏ em đâu có mặc đâu
   Em mặc áo trắng dưới chân cầu
   Trải qua một quãng nhân gian chết
   Máu em đã nhuộm ướt đêm thâu

   (áo đỏ em đi)

  Đọc văn muốn biết người. Chị Dư Thị Hoàn và tôi đi tìm Linh. Không ai biết. Nhờ một chú sinh viên cùng trường tìm, vài tháng sau chú bảo nhân vật này bí ẩn lắm, chưa tìm ra. Một tháng sau chú nhắn cho tôi cái tin: nhà thơ anh tìm đã bị tai nạn giao thông, chết cách đây một tháng rồị

  Ngẩn ngơ cả người. Ân hận. Như là mình vừa mới hiểu một con người thì người ấy đã không còn.

  Tìm ra manh mối từ Nguyễn Thị Minh Ngọc. Ngọc bảo: tôi mới gặp Linh mà. Từ Sài Gòn, Ngọc gọi điện thoại ra nhà Linh ở Hà Nội. Cái tin kia chỉ là tin thất thiệt. Nhầm. May quá. Dư Thị Hoàn và tôi vội tìm đến nhà Linh.

  Trong tiểu thuyết Chuyện của thiên tài, Linh đã tiên liệu một ngày nào đó người ta sẽ phải tìm mình. Người ta đây là độc giả và đồng nghiệp văn chương. Sinh năm 1982, Linh là một sinh viên bỗng nhiên tự bỏ học ở năm thứ ba. Lên giảng đường không sao tập trung được. Cả nghìn bài thơ chen chúc trong đầu đòi được trút ra trang giấy. Viết ra được đôi khi cũng là một hình thức triệt bớt những ý tưởng dồn nén trong đầu. Linh ví nó là triệt sản. Để chúng lại trong đầu thì đầu nổ tung ra mất.

  Bi kịch ít người hiểu cho. Linh viết lại những điều này trong tiểu thuyết Chuyện của thiên tài. Một anh chàng tuổi ăn tuổi học cần có vài năm trời để viết hết ra những điều cần viết. Nhưng nếu anh bỏ học để viết thì mọi người xung quanh sẽ cho là anh lập dị, ích kỷ, lông bông, không thành đạt. Thiên tài rất tự tin, hãy cho tôi hai năm rồi sau đó tôi sẽ học tiếp cũng không muộn. Những người xung quanh thì cho là anh hoang tưởng, anh mắc bệnh tưởng mình là thiên tài. Họ có lý. Thói vĩ cuồng hoang tưởng có sẵn trong tất cả mọi người, nh vi trùng lao vậy, chỉ chờ một lúc nào đó con người mất khả năng tự kiểm soát là sẽ bứt xích xổng ra hoành hành. Có rất nhiều người mắc bệnh ngộ thơ, thân tàn ma dại cả một đời. Nhng tác giả Nguyễn Thế Hoàng Linh đưa ta vào một tình huống giả định: thiên tài đã đến với ta, đã đầu thai vào nhà ta, khi ấy ta sẽ xử sự như thế nào.

  Không thế nào cả. Thế giới chật hẹp này vẫn thường kêu ca vắng bóng thiên tài, nhưng nó vẫn chưa sẵn sàng đón thiên tài, chưa học được cách phải cư xử với thiên tài. Lầm lụi với bao nhiêu vấn đề của người nghèo, người thất học, người ta coi chuyện thiên tài là thứ quá xa xỉ, hão huyền. Rốt cục, thiên tài (nếu có) chỉ có thể bị gán cho những danh hiệu lập dị, hâm hâm, bất bình thường…

  Thiên tài cần có công chúng cũng thiên tài. Nói như vậy có vẻ lập ngôn gây ấn tượng. Có lẽ nói thế này thì vừa phải hơn: thiên tài cần có một công chúng có tài năng. Không có công chúng có tài thì thiên tài có đấy cũng như không. Linh viết: "Loài người là dòng cát trong cái đồng hồ cát tạo hóa mà mỗi hạt cát là một con ngời. Những hạt cát bị ma sát rất đau khi ngược dòng a dua là những hạt cát tạo được sức hút lớn... Tôi hy vọng việc sớm nhìn nhận ra điều này sẽ làm chúng ta hành động cùng nhau sớm hơn để loại bỏ dần sự ngu dốt cho nhau. Để những người tài năng dần thoát khỏi những bi kịch đeo đuổi họ từ hàng vô số đời".

  Tiểu thuyết của Linh khá tương đồng với thơ Linh: vừa dày dạn từng trải vừa hồn nhiên ngây thơ. Nhiều trang triết luận đạt đến độ chín bên những trang còn tươi tắn học trò. Cái hăm hở hào hứng muốn chi dùng trí tuệ và sức trẻ vào việc có nghĩa bên cái trầm lắng ưu tư của người từng trải biết thỏa hiệp biết cảm thông. Những ý tưởng chỉ có người trẻ hôm nay mới chạm tới được bên những tư tưởng thẩm thấu từ triết gia của nhiều thời đại. Trước điều giả định của Linh trong tiểu thuyết, chắc sẽ có người băn khoăn, thiên tài đâu mà không thấy những dấu hiệu siêu phàm, những hành động và sản phẩm xuất chúng? Nguyễn Thế Hoàng Linh hoàn toàn có thể hư cấu một nhân vật phi thường ngay từ khi lọt lòng, nhưng anh đã không chọn cách này. Trong Chuyện của thiên tài, tác giả dường như chỉ tập trung vào một vấn đề: thiên tài đang bị mắc lưới bùng nhùng của những điều vặt vãnh nhỏ mọn đời thường. Thiên tài trong mắt đời thường thì cũng tầm thường như tất cả. Vì vậy tiểu thuyết là những trang viết tự nhiên như nhật ký, như ghi chép đều đặn của mọi thanh niên bình thường. Đây là cuốn tiểu thuyết có thể đọc một hơi đối với những ai mê cái thông minh trên từng trang sách. Đây là tiếng nói dù có chỗ còn ngây thơ không tưởng, nhưng là tiếng nói của một thế hệ trẻ đòi hỏi phải được lắng nghe. Đây cũng là cuốn sách mà đọc xong người ta có cảm tưởng được kích thích, muốn viết ra một cuốn sách khác.

  Một cây bút tỉnh táo, Linh dùng chữ thiên tài mà ai đó gắn cho mình như một điều giả định, lại chơi chơi như giễu nhại, giễu người giễu mình.

  Bạn đã thấy đã gặp nhiều người lập dị, hoang tưởng, lông bông, nhưng bạn đã gặp một thiên tài bao giờ chưa? Nguyễn Thế Hoàng Linh hỏi đấy. Nếu có ngày sống với thiên tài trong cùng một nhà, bạn đã chuẩn bị để xử sự như thế nào hay chưa ?  Hồ Anh Thái
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 29.05.2006 11:36:44 bởi Ngọc Lý >
   
  #2
   Tâm An

   • Số bài : 259
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 27.07.2005
   • Nơi: Hư vô
   • Trạng thái: offline
   RE: Nguyễn Thế Hoàng Linh 30.05.2006 15:28:07 (permalink)
   Em chưa đọc Truyện của NTHL nhưng đã mò mẫm sang diễn đàn ttvnol để đọc thơ của NTHL do chính Thiên tài post lên. Thật lòng em thấy NTHL có nhiều tứ thơ hay, từ ngữ dùng rất đắt, đôi lúc khiến người ta bật cười thú vị và gật gù tán thưởng. Nhưng...chưa đến mức như bà nhà văn hải ngoại Lê Thị Huệ lăng xê. Dùng từ Thiên Tài cho cây bút trẻ này có vẻ hơi hoang quá chăng? Nhưng dù sao em cũng có cảm tình và có thể ghi lại, đọc hết và nhớ được một số bài thơ của NTHL trong khi em chưa bao giờ hiểu nổi thơ của Bùi Chát, Lý Đợi...
   Tâm An
   ---------------------------------
   Sau lưng đất trắng rẻo đồng
   Đoạn đường ngắn ngủi đi không tới mình
   ( Bến Giang Đình - thơ Ngân Vịnh)
    
   #3
    huyennguyen

    • Số bài : 1210
    • Điểm thưởng : 0
    • Từ: 23.10.2005
    • Nơi: Ma Trận Lâm Hoang
    • Trạng thái: offline
    RE: Nguyễn Thế Hoàng Linh 30.05.2006 19:17:49 (permalink)
    Có người nói:"Bi kịch không nằm ở chỗ anh là thiên tài, mà là anh làm thiên tài..."

    Đó có thể là câu trả lời cho:

    Bạn đã thấy đã gặp nhiều người lập dị, hoang tưởng, lông bông, nhưng bạn đã gặp một thiên tài bao giờ chưa? Nguyễn Thế Hoàng Linh hỏi đấy. Nếu có ngày sống với thiên tài trong cùng một nhà, bạn đã chuẩn bị để xử sự như thế nào hay chưa ?
    ???
     
    #4
     số đỏ

     • Số bài : 106
     • Điểm thưởng : 0
     • Từ: 19.03.2005
     • Trạng thái: offline
     RE: Nguyễn Thế Hoàng Linh 30.05.2006 21:49:38 (permalink)
     theo tôi thiên tài phải có lòng đam mê, và biết vì đam mê của mình mà nỗ lực tới cùng. Tôi đọc "chuyện của thiên tài rồi" - thấy thơ NTHL cũng hay, còn suy nghĩ của tôi thì không được khách quan nên không dám bàn sâu.

     Em ngủ mưa bụi nhịn rơi
     và tôi nhịn nghĩ
     trời ơi yên bình
     thế mà em cũng giật mình...

     cũng hay đấy, phải không ?
      
     #5
      tieuphuong_loihai

      • Số bài : 852
      • Điểm thưởng : 0
      • Từ: 06.12.2005
      • Nơi: Sài Gòn
      • Trạng thái: offline
      RE: Nguyễn Thế Hoàng Linh 30.05.2006 23:11:31 (permalink)
      Bạn là NTHL phải không??? mình có đọc qua truện của bạn rồi. có nét khác người; cũng có thể nói là ấn tượng. nhưng nói là thiên tài thì... xin lỗi!
      ------Chợ buồn đi bán những vui.-------
      Đã mua được cái ngậm ngùi chưa em ???
       
      #6
       Ngọc Lý

       • Số bài : 3255
       • Điểm thưởng : 0
       • Từ: 27.08.2005
       • Trạng thái: offline
       RE: Nguyễn Thế Hoàng Linh 31.05.2006 12:22:40 (permalink)
        
       #7
        huyennguyen

        • Số bài : 1210
        • Điểm thưởng : 0
        • Từ: 23.10.2005
        • Nơi: Ma Trận Lâm Hoang
        • Trạng thái: offline
        RE: Nguyễn Thế Hoàng Linh 31.05.2006 14:44:22 (permalink)

        nghe tim anh đập thình thình
        nhịn nghĩ chi dzậy?
        cho tình rơi ra?
        ui cha!
        làm em tỉnh giấc mơ ngà
        tim ai đập ngỡ như là trống chiêng
        giật mình tỉnh giấc cô miên
        kìa mưa bụi vẫn nghiêng nghiêng nỗi sầu

        thiên tài nhịn được bao lâu?


        Thiên tài nhịn đến muôn ngày
        Một đêm giấu mặt vào tay ngủ vùi
        Nghe tim đập nhịp bùi ngùi
        biết mình cô lữ buồn ui là buồn
        sáng mai giật tỉnh tiếng chuông
        reo trên gối ngủ còn buồn hay chăng?
        ngó nhìn tỉnh ngộ ăn năn
        buồn vui nối tới hằng hằng ngày đêm...        Lại nữa, rằng xưa có kẻ từ quan, lên non tìm động hoa vàng nhớ nhau...
        Thì thiên tài là thiên tai huyền nhiệm, thiện tai bỏ bớt nặng nề, thiền tại vô huyền trút gánh, là thiến tai đừng nghe ngóng mông lung, là thiển tai không thể tạo thành?...
        Là cùng vô tận đành hanh, rong chơi mỏi mệt một hôm thấy mình, khổ đau thống tận điêu linh, lửng lơ bước tới vô minh duỗi mình...?

        Lại nữa, rằng Phù Mộng nối dài Phù Mộng tươi êm...
        Rằng muôn ngàn ánh chớp bóng đêm gầm rú nổ banh mặt trời...
        mưa giông lên ngập lút mặt mày phường phố ngược xuôi, để sau hồng thủy lại xanh cơ trời...?

        Đuổi bắt đi, đuổi bắt đi nào, cùng nhau ôm mộng thét gào, bậc thiên tài ấy đi rao bán lời, lời rằng ngõ ngõ châu sa, tâm vô quái ngại giọt hoa khôn cầm, lời rằng biển núi bặt tâm, cồn tiên hiu hắt diễn cầm hiu hiu... Rằng em hái mộng trong chiều, bàn tay vớt cạn hoang liêu trọn đời...

        Cố lên mà bắt lấy bóng thiên tài, êm êm mưa phủ vân đài xa xôi...


        Nguyên.
        (Viết trong một chiều lùa mộng về dưới bóng tà dương...)
         
        #8
         sóng trăng

         • Số bài : 1013
         • Điểm thưởng : 0
         • Từ: 25.02.2006
         • Trạng thái: offline
         RE: Nguyễn Thế Hoàng Linh 31.05.2006 15:00:26 (permalink)
         .         . thơ Nguyễn Thế Hoàng Linh trong diễn đàn Việt Nam Thư Quán
         <bài viết được chỉnh sửa lúc 01.06.2006 15:10:02 bởi sóng trăng >
          
         #9
          số đỏ

          • Số bài : 106
          • Điểm thưởng : 0
          • Từ: 19.03.2005
          • Trạng thái: offline
          RE: Nguyễn Thế Hoàng Linh 31.05.2006 23:36:25 (permalink)
          deleted
          <bài viết được chỉnh sửa lúc 24.06.2010 19:04:36 bởi số đỏ >
           
          #10
           Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

           Chuyển nhanh đến:

           Thống kê hiện tại

           Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.

           Chú Giải và Quyền Lợi

           • Bài Mới Đăng
           • Không Có Bài Mới
           • Bài Nổi Bật (có bài mới)
           • Bài Nổi Bật (không bài mới)
           • Khóa (có bài mới)
           • Khóa (không có bài mới)
           • Xem bài
           • Đăng bài mới
           • Trả lời bài
           • Đăng bình chọn
           • Bình Chọn
           • Đánh giá các bài
           • Có thể tự xóa bài
           • Có thể tự xóa chủ đề
           • Đánh giá bài viết

           2000-2022 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9