(url) Phạm Vân Anh
Ngọc Lý 15.06.2006 02:52:22 (permalink)
.

PHẠM VÂN ANH

"Mùa tình"
tập thơ thứ 2
của cây bút trẻ
Phạm Vân Anh


Nguyễn Long KhánhVới một cô gái trẻ, có chút khả năng văn chương, đang phải vất vả bon chen, để tạo dựng cuộc sống như Phạm Vân Anh, thơ đúng là cứu cánh, giúp chị vượt qua mọi thử thách của cuộc sống, vượt lên chính mình. Bằng ngòi bút, chị đã sống dũng cảm, say mê viết với cả sức trẻ và nghị lực. "Mùa tình" (Nhà xuất bản Hội nhà văn) là tập thơ thứ 2 của chị, cũng 27 bài, hệt tập thơ đầu tay Tôi chào tôi mà chị trình làn cuối năm 2004 và vừa đoạt giải thưởng dành cho tác giả trẻ của liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2005. Nếu Tôi chào tôi như khúc mở đầu của bản hợp xướng, là cảm xúc đầu đời, nét chấm phá của con đường thơ gập gềnh mà Phạm Vân Anh đã chọn thì Mùa tình như khúc thứ hai của bản hợp xướng, là lời giao hòa với trời đất, quê hương, con người, là nỗi khát khao đầy trăn trở được nói lên bằng những bài thơ nồng nàn, dạt dào như biển cả, như con người "gừng cay muối mặn" đất Cảng này.

Phần hay nhất, chững chạc ở tập Mùa tình không phải là những bài thơ khát khao như mùa tình nhân, mà theo tôi là những bài thơ Phạm Vân Anh viết về đất nước, những con người thân yêu mà chị gặp. Đây là Bình yên Hoa Lư, Yên Tử sương, Yên Tử mây, là chùa Keo Thái Bình, là vùng quê biển Nghi Xuân, nơi biên ải Chi Lăng... Đến những nơi địa danh nhân kiệt Phạm Văn Anh có một cái nhình chững chạc, sâu lắng về vẻ đẹp linh thiêng, hào khí lẫm liệt, uy nghi của cha ông và biết nói lên bằng những câu thơ ấm áp tình người: Yên Tử sương/ Yên tử mây/ Yên Tử thông thắp nến hồng nõn mới/Trúc Lâm vấn vít một đêm trăng/ Lối về/ ngan ngát trắng.

Hoặc trong bài "Lau lách Chi Lăng" chị có những câu rất gợi:
  Chi Lăng vi vu lau lách/ Biên ải lãng đãng buồn/....Hào khí Đông A chồn lòng tướng giặc/ Khúc tráng ca vang giữa Hoàng Thành.


Rồi những câu thơ rất hay về vùng biển Nghi Xuân: Biển nơi này mỏng tựa lá tre/ Con cáy, con còng dắt nhau đi trốn cả/ Cái tép, cái tôm rạc mình trong bùn giá/Cú dong riềng như thể muốn đâm gai.

Và đây nữa, hai bài thơ Phạm Vân Anh viết về những con người đang lao động dựng xây thành phố quê hương trong bài Đêm ngư trường và Mênh mang đêm sông Cấm, không phải cô gái trẻ nào cũng cảm nhận được vẻ đẹp, sự lôi cuốn của cảnh làm việc say sưa trong tiếng búa, tiếng sóng ầm ào trong đêm thành phố biển thế này:
  Thênh thênh biển mở lòng/ đón tiếng máy ầm ào/ đêm hát bóng người duềnh nhịp sóng/ Ngư trường xanh ánh huỳnh quang.

  (Đêm ngư trường)

  ... đêm nói gì trong mê mải gió/ mà phù sa òa vỡ/ sao trời lan mênh mang/sóng duềnh người sắc đỏ/ ào ạt vỗ về những thân sú đương non.

  (Mênh mang đêm sông Cấm)

Những suy nghĩ, cái nhìn khỏe khoắn của tác giả về cuộc sống ào ạt, nhiều biến động hiện nay (khác hẳn xu hướng bí hiểm, muốn làm lạạạạ mình với những suy nghĩ rối rắm xa rời cuộc sống của một số nhà thơ nữ trẻ hiện nay) thật đáng trân trọng!

Về mảng thơ tình, Phạm Vân Anh đã có những bước tiến đáng kể, dù vẫn khát khao trong tình yêu, muốn cháy đến tận cùng: Khi đắm say yêu đến lung linh, lấp lánh rồi có lúc buồn đến ngơ ngác, nát lòng... Nhưng dường như chị đã điềm tĩnh, chín chắn hơn. Điều ấy có thể thấy trong hai bài thơ tình độc đáo, tài hoa:
  Ba giọt nước mắt và Quỳnh:

  Giọt thứ nhất

  Buốt trái tim non

  Tít tắp mù xa có người thổi sáo

  Não nùng lãng đãng như say

  Giọt thứ hai

  cho tình yêu

  chôn dưới gốc bạch đàn

  năm em tròn thương nhớ

  cây xõa tóc để tang

  giọt thứ ba

  những tiếng thở dài chẳng thể dài hơn

  hương bạch đàn run run nép vào góc nhớ

  như thể ngày mai nước mắt không còn nữa

  như thể ngày mai không ai khóc cho mình.

  (Ba giọt nước mắt)

ở bài Quỳnh Phạm Vân Anh cảm nhận được tình yêu trong sáng, dịu dàng, tinh tế, giản dị có vẻ đẹp thuần khiết trong trái tim yêu:
  Hoa gửi cho riêng mình một đêm giản dị

  trắng muốn đến thanh minh

  trắng phập phồng đầu gió

  trắng cho cả tiếng trở mình khe khẽ

  (Quỳnh)

Đặc biệt trong Mùa tình có hai bài thơ lạ viết về ca trù và những buổi lễ nhập đồng với những lới ca rộn ràng sênh phách, các điệu múa luân hồi kỳ ảo của thế giới tâm linh mà Phạm Vân Anh đã tìm hiểu, nhập được hồn mình vào đó: Kìa ai quan viên, ai tài tử, ai ai phấn nữ.

Phạm Vân Anh còn trẻ, còn đầy say mê, hăm hở: làm thơ, viết truyện ngắn, kịch bản phim và cả tiểu thuyết...Tất cả đang hứa hẹn một mù lành, nếu chị giữ được ngọn lửa trong trái tim mình.

Nguyễn Long Khánh

Thứ năm 15/06/2006
Nguồn: Hải Phòng online
<bài viết được chỉnh sửa lúc 23.12.2006 04:07:50 bởi TTL >
#1
  Chuyển nhanh đến:

  Thống kê hiện tại

  Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
  Kiểu:
  2000-2023 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9