(url) Nguyễn Vĩnh Nguyên
Ngọc Lý 24.06.2006 06:02:34 (permalink)
.

NGUYỄN VĨNH NGUYÊNNguyễn Vĩnh Nguyên sinh năm 1979,
hiện là phóng viên của báo Sài Gòn Tiếp Thị.
Anh làm thơ
và đang hoàn thành một cuốn tiểu thuyết.
Năm mười mười năm hai mươi
tập truyện ngắn đầu tay của anh,
nhưng được bạn đọc trẻ yêu thích
vì anh đã đặt mình vào giới trẻ,
không lên gân
hay thờ ơ
trước những đúng sai của giới trẻ.
Anh đã lắng nghe,
nhìn
và cố hiểu
về họ nhiều hơn.
Nguyên được đánh giá là
cây bút có nhiều triển vọng
cho nền văn học đương đại.      Năm mười mười lăm hai mươi
      Nguyễn Vĩnh Nguyên

      NXB Hội nhà văn, 2005


Tập truyện của nhà văn trẻ Sài Gòn Nguyễn Vĩnh Nguyên được viết bằng những vụt hiện, bảng lảng trong đó là cách viết vô thức, không trau chuốt bóng bẩy ngôn ngữ, để tự thân tác phẩm nói.

Năm mười mười lăm hai mươi gồm 19 truyện ngắn, dài hơn 300 trang, được gấp rút viết trong năm 2005. Tập sách này được đánh giá là hay và có vấn đề trong năm. Tác giả “núp bóng” các nhân vật xưng tôi để viết về giới trẻ, bằng tâm thế người trẻ. Không phải là lối viết giáo lý dạy đời, không tuyên ngôn đạo đức, không cổ suý cực đoan cho những sai lầm của tuổi trẻ, Nguyễn Vĩnh Nguyên đứng ở góc độ khách quan, nhìn các nhân vật của mình, để họ sống và nói bằng ngôn ngữ của họ.

Những truyện ngắn đặc sắc như: Sự cố không gian, Khu vườn bí mật, Năm mười mười lăm hai mươi, Cấm khẩu ký sự, Nẻ đất mà lên, Tiếng kêu lạ... phần nào khẳng định sự dài hơi trong nghề viết của anh. Nguyễn Vĩnh Nguyên đau đáu với mẫu người trẻ không được sống cho những giá trị và lựa chọn thời đại mình. Những người trẻ vừa phải đối diện thực tế sống động lại vừa phải sống trong sự quy định của những lý tưởng trong quá khứ...

Nguyên đứng về lựa chọn của những người trẻ, ngay cả ở những trạng thái phá phách ở mức cực đoan nhất của họ. Với Nguyên, họ có quyền lựa chọn cuộc sống của mình, họ có quyền sống và trả giá cho những lựa chọn đó. Nguyên muốn chia sẻ những dấn thân, những khắc khoải đam mê của họ, để từ đó, nhân vật của anh tìm thấy giá trị đích thực cuộc sống của chính họ.

Nguyễn Vĩnh Nguyên sinh năm 1979, hiện là phóng viên của báo Sài Gòn Tiếp Thị. Anh làm thơ và đang hoàn thành một cuốn tiểu thuyết. Năm mười mười năm hai mươi là tập truyện ngắn đầu tay của anh, nhưng được bạn đọc trẻ yêu thích vì anh đã đặt mình vào giới trẻ, không lên gân hay thờ ơ trước những đúng sai của giới trẻ. Anh đã lắng nghe, nhìn và cố hiểu về họ nhiều hơn. Nguyên được đánh giá là cây bút có nhiều triển vọng cho nền văn học đương đại.Theo VnExpress

______


Truyện Nguyễn Vĩnh Nguyên trên Việt Nam Thư Quán

Nguyễn Vĩnh Nguyên trên Tiền Vệ
<bài viết được chỉnh sửa lúc 22.12.2006 12:24:40 bởi TTL >
#1
  Chuyển nhanh đến:

  Thống kê hiện tại

  Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
  Kiểu:
  2000-2023 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9