(url) LEUNG PING-KWAN

Tác giả Bài
meocon_thongminh93
  • Số bài : 1087
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 27.06.2006
  • Nơi: Hải Phòng
(url) LEUNG PING-KWAN - 28.07.2006 14:46:02
LEUNG PING-KWAN

LEUNG PING-KWAN sinh năm 1948 tại Hương cảng. Học Pháp và Anh văn, có bằng Ph.D. về Văn chương tỉ giảo ở Hoa kỳ, tác giả nhiều tập thơ và truyện ngắn. Ông viết đều đặn cho các báo ở Hương cảng. Bắt đầu xuất hiện ở Pháp trong bản dịch của Annie Curien: Leung Ping-Kwan, Îles et continents et autres nouvelles, Gallimard, Paris, 2001.

Về tập truyện ngắn của ông, nhà xuất bản Pháp cho biết: cả sáu truyện trong tập này đều có một mẫu số chung: đó là thành phố Hương cảng, như một nhân vật. Cũng theo đó, họ Leung có một lối viết khác biệt cho mỗi truyện: khi thì hài hước nhẹ, khi thì nghiêm trang, hoặc «đối chất» thành phố của ông với những thành phố khác. Ông «tra vấn» ảnh hưởng của người Anh thời thuộc địa cũ và nhất là sự pha trộn về văn hoá đã đặc biệt đánh dấu nó. Tất nhiên ông cũng có những nhận định về khoảng cách giữa Hương cảng và Bắc kinh. Và «nếu họ Leung gần gũi với lối diễn tả cổ điển nào đó của Trung hoa, ông cũng là người khảo sát hay "thám hiểm" cái cá nhân chủ nghĩa của con người hiện đại, đối diện với một tổ chức đô thị phức tạp, ở giữa ngã tư của nhiều nền văn hoá...» «Chính trong công việc này, ông đem lại một giọng điệu triệt để mới trong văn chương Trung hoa hiện nay», đó là kết luận của người viết trang bìa bốn của cuốn sách...

Bản dịch này để gửi Phùng Thục-Anh của Cảng thơm, tác giả luận án tiến sĩ đầu tiên về văn pháp biến hoán phát sinh của Việt ngữ (Bloomington, I.U.) (DC.)
<bài viết được chỉnh sửa lúc 22.12.2006 05:31:46 bởi TTL >