(url) Tìm thấy di cốt nhà thơ Dương Thị Xuân Quý
Symphony 04.08.2006 21:29:28 (permalink)
(VietNamNet) - Hài cốt nhà thơ Dương Thị Xuân Quý vừa được gia đình tìm thấy, sau 37 năm dài đằng đẵng bà nằm lại chiến trường Khu 5.Sau gần 40 năm bị vùi dưới lòng đất, di hài nhà thơ - liệt sĩ Dương Thị Xuân Quý chỉ còn lại vài nắm xương. Duy có chiếc kẹp tóc inox khắc mấy chữ "Tặng X.Quý" còn nguyên (cùng 2 chiếc cúc áo lót phụ nữ màu xanh) làm di vật chứng minh người nằm dưới đất sâu là nhà thơ Dương Thị Xuân Quý.

Bên dưới dòng đề tặng còn có chữ "EI" mà theo người nhà của nhà thơ đoán định có thể là chữ viết tắt của "Trung đoàn I", đúng cấp binh đoàn mà Dương Thị Xuân Quý đã tham gia.

Di cốt nhà thơ được tìm thấy ở rìa vườn cây của gia đình ông Võ Bắc, thôn 2, xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Chuyện trùng tên được loại bỏ vì trong khu vực này vào thời điểm nhà thơ Dương Thị Xuân Quý ngã xuống sau một trận càn (đêm 8/3/1969), chỉ còn trường hợp một thôn trưởng hy sinh và đã được tìm thấy hài cốt cách đó không xa.

Với sự giúp đỡ của ông Đặng Xuân Ba, một cựu chiến binh ở Đà Lạt có khả năng ngoại cảm, gia đình nhà thơ dự định thực hiện việc tìm kiếm lần cuối vào ngày 4/8 nhưng sau đó quyết định tiến hành sớm một ngày và đã thành công.

"Thôi em nằm lại với đất lành Duy Xuyên..."

Gia đình nhà thơ cùng một số nhà ngoại cảm khác đã ba lần đến Quảng Nam tìm kiếm vào các năm 1983, 1995 và 2000 nhưng đều thất bại. Năm 1996, gia đình bà đã đặt một tấm bia tưởng niệm trong khu vườn nhà ông Võ Bắc theo trí nhớ và sự hướng dẫn của một người đồng đội cũ sống sót sau đợt địch càn quét năm ấy. Nơi tìm thấy hài cốt nhà thơ cách tấm bia ấy chừng 30m.

Chồng của liệt sĩ Dương Thị Xuân Quý, nhà thơ Bùi Minh Quốc, cho biết: "Chuyến về Duy Xuyên lần này tôi không báo cho gia đình biết vì đã nhiều lần đi rồi lại không tìm thấy. Gia đình hai bên nội ngoại đến nay cũng đã không còn có ý định tìm kiếm nữa. Nên tôi cứ lặng lẽ đi, hy vọng cũng không nhiều. Nhưng có những điều lạ lùng đưa đến. Tôi cảm giác có một sự linh thiêng, huyền diệu nào đấy".

Ngày ấy, chồng đi trước (năm 1967), vợ đi sau (1968), cả hai bỏ lại con gái hơn một tuổi ở miền Bắc để xung phong vào Nam chiến đấu. Nỗi nhớ con của bà mẹ trẻ 25 tuổi dồn trong những trang viết: "Chắc con quên mẹ rồi. Mẹ cũng mong con chóng quên mẹ đi để con đỡ nhớ. Còn mẹ: lúc nào mẹ cũng nghĩ đến con, nhớ con nhiều lúc tưởng như không chịu nổi". Khi người vợ trẻ ngã xuống ở Duy Xuyên thì người chồng đang ở Thăng Bình. Gần 40 năm sau họ mới "gặp" lại nhau khi người vợ đã nằm lại với lòng đất mẹ.

Di hài nhà thơ Dương Thị Xuân Quý đang được cải táng (dự kiến hoàn tất vào 6/8 tới), mộ đặt vào sau tấm bia tưởng niệm đã dựng năm 1996. Trên tấm bia ấy, có khắc mấy dòng thơ của người chồng dành cho bà: "Thôi em nằm lại với đất lành Duy Xuyên / Trên mồ em có mùa xuân ở mãi".

Võ Tiến

(Theo Vietnamnet )
<bài viết được chỉnh sửa lúc 22.12.2006 12:04:30 bởi TTL >
#1
    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
    Kiểu:
    2000-2023 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9