Mai Nam: Người thổi hồn cho giấy
vinhsaigon 09.09.2006 07:36:27 (permalink)
MAI NAM:
NGƯỜI THỔI HỒN CHO GIẤY


Họa sĩ Mai Nam
Là người quen biết hoạ sĩ Mai Nam nhiều năm, nhưng lâu lâu gặp lại, nhìn những tác phẩm cùa anh tôi vẫn ngỡ ngàng và nhầm lẫn đấy là những bức tranh sơn dầu .
Trước kia Nam vẫn sáng tác bằng sơn dầu …nhưng về sau anh chuyển hướng sang thể loại mới : Tranh xé dán .
Trong tiếng Anh vẫn gọi chung những sáng tác bằng hình thức kết dán những loại vật liệu lại với nhau để cho ra một tác phẩm nghệ thuật là Collage. Đa số các hoạ sĩ (ở Vn và cà thế giới ) theo trường phái này thường sử dụng cách cắt dán nhưng với Mai nam và một số ít hoạ sĩ khác lại thích…Xé ..và ..dán !
Quan sát những tác phẩm theo thể loại này thì ta có nhận xét như sau : Tranh xé dán xem “đẹp” hơn tranh cắt dán . Tại sao? Bởi vì tranh cắt dán có những nét bén cạnh do nhát cắt của dao kéo, tạo một sự lạnh lẽo khô khan . Trong khi thể loại xé dán trong mềm mại hơn do những mãng màu hay hình thể được xé bằng tay, đường nét uốn lượn tự do, cạnh biên mềm mại hoà trộn với nhau một cách tự nhiên .
Từ những tờ giấy tưởng chừng như vất đi của người đời, Mai Nam đã góp nhặt và thổi vào đấy sức sống của một nghệ thuật tạo hình mới . Như đã nói trên, là bạn thân của Nam thế mà tôi vẫn bị nhầm , như có lần đến nhà chơi, nhìn bức tranh trên vách, tôi khen bức này cậu vẽ đẹp quá”. Nam chỉ nhìn tôi cười cười, lúc ấy tôi mới giật mình: Ùa, thằng quỷ này từ lâu đâu còn dùng cọ để sáng tác, hắn chơi xé dán mà ! Tôi đứng dậy, bước đến thật gần bức tranh để nhìn., lúc bấy giờ mới thấy rõ là những mãng giấy màu được dán trên bức tranh !
Quả thật Mai Nam là người thổi hồn cho giấy !!!

(Phác thảo cho bài viết về Hoạ sĩ Mai Nam)

Một số tranh của Mai Nam:
<bài viết được chỉnh sửa lúc 09.09.2006 07:41:32 bởi vinhsaigon >
#1
  vinhsaigon 09.09.2006 07:45:42 (permalink)

  #2
   Chuyển nhanh đến:

   Thống kê hiện tại

   Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
   Kiểu:
   2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9