(url) Ly Hoàng Ly

Tác giả Bài
Ngọc Lý

 • Số bài : 3255
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2005
 • Trạng thái: offline
(url) Ly Hoàng Ly 13.09.2006 10:38:25 (permalink)
.


Ly Hoàng Ly:
Tôi luôn tôn trọng giá trị truyền thống

Họa sĩ Ly Hoàng Ly


Sinh năm 1975, Ly Hoàng Ly đã từng tham gia rất nhiều triển lãm trong và ngoài nước về nghệ thuật sắp đặt và nghệ thuật trình diễn. Chị cũng là hoạ sĩ ở Việt Nam đầu tiên tham gia hai hình thức nghệ thuật đương đại này. Tại triển lãm "Bản sắc đấu với toàn cầu hoá" đang được trưng bày ở Bảo tàng dân tộc học Berlin-Dahlem (Đức), tác phẩm "Núi mâm" của chị đã gây ấn tượng mạnh cho giới nghệ thuật và khán giả. Ngay sau khi trở về nước, VietNamNet đã có cuộc trò chuyện với chị.


- Đây không phải là lần đầu tiên chị tham gia triển lãm sắp đặt về chủ đề gia đình và người phụ nữ Châu Á thông qua nhưng chiếc mâm. Chị có thể cho biết ý tưởng từ đâu chị dùng những chiếc mâm làm biểu tượng cho cuộc sống gia đình, nhất là những xung đột trong tính cách người phụ nữ Á Đông (đặc biệt đối với tác phẩm "Núi mâm")?

- Tác phẩm “Núi mâm” (hoặc “Tháp mâm” tùy người xem đặt tên) được dựng bằng hơn 400 cái mâm nhôm. Trên những cái mâm này tôi vẽ biểu tượng những người phụ nữ, họ cứ đi thành một vòng tròn, tôi muốn diễn tả một cuộc sống đều dặn, không thay đổi, hàng ngày cứ như vậy, cuộc sống cứ đi nhưng không thể vượt ra khỏi cái khung của nó. Tác phẩm này nguyên được đặt ngoài trời, nhìn xa như một trái núi. Trời mưa hay nắng gió, cái khối đó phản chiếu ánh sáng đủ màu và kêu lên rổn rảng, nhưng vẫn vững chãi không thể đổ. Qua đó có thể nói lên vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, họ tự đặt mình trong khuôn khổ, chịu đựng, hy sinh cho chồng con, cho gia đình. Nhưng nếu bên ngoài là một màu trắng bất động, thì khi ta đi vào bên trong lòng trái núi (tháp), sẽ thấy một sự xáo trộn, rực nóng. Những bức hình khoả thân của phụ nữ phương Tây đang bay tán loạn. Điều ấy diễn tả những khát vọng thầm kín của người phụ nữ Việt Nam, hay nói chung là phụ nữ Châu Á trong thời đại ngày nay. Đó là cái mâu thuẫn nội tại của người phụ nữ trong thời đại hội nhập Đông -Tây.


"Tháp mâm" nhìn từ bên ngoài


- Theo chị, nghệ thuật sắp đặt chủ yếu xuất phát từ ý tưởng? Vậy, nếu ta có được những ý tưởng và chất liệu, ta sẽ xây dựng được những tác phẩm sắp đặt một cách dễ dàng? Song trong hội hoạ truyền thống như sơn dầu, sơn mài, bột màu...có ý tưởng chưa chắc đã thể hiện tốt được vì nó còn mang yếu tố thẩm mỹ. Còn đối với nghệ thuật sắp đặt thì khác, nó đơn giản hơn nhiều, ý chị như thế nào về vấn đề này?

- Một tác phẩm thuộc bất cứ loại hình nghệ thuật nào cũng phải có sự hoà hợp không thể tách bạch giữa ý tưởng và hình tượng thẩm mỹ. “ý” là những tình cảm, nhận thức khởi nguồn cảm hứng cho tác giả, hình thành hướng đi của tác phẩm, nhưng năng lực thẩm mỹ mới cho phép thể hiện cái “ý” đó thành hình tượng, qua hình dáng, cấu trúc, các phương tiện như chất liệu, màu sắc, kỹ thuật, ánh sáng, không gian… Các phương tiện của tác phẩm sắp đặt rất đa dạng, có khi là những hình ảnh âm thanh từ video, có khi là những vật liệu trong đời sống hàng ngày, có khi kết hợp đủ thứ như ảnh chụp, màu vẽ, âm thanh, ánh sáng… Không thể nhìn “Cái đẹp” như một khuôn mẫu có sẵn, mà nó là sản phẩm thể hiện tư duy và sức sáng tạo của người nghệ sĩ hấp thụ đời sống của chính thời đại mà anh (chị) ta đang sống.

- Học chuyên ngành sơn dầu nhưng chị lại chuyển sang một lĩnh vực hoàn toàn mới: Nghệ thuật sắp đặt và nghệ thuật trình diễn, ở hai hình thức nghệ thụât đương đại này chị tìm thấy "mối giao cảm" nào hay chỉ vì xu thế hiện giờ?


Bên trong "Tháp mâm"


- Với tôi, làm nghệ thuật là công việc đường dài, càng làm càng mê, càng làm càng thấy đuối sức. Như người bắt đầu từ con đường mòn và đi mãi, đi mãi, thấy mình lạc vào mê lộ. Rồi sau những lúc đuối, mệt, kiệt lực, lại là những phút giây sung sướng khi phát hiện ra một điều mới, dù là nhỏ nhoi. Tôi làm nghệ thuật là để khám phá thế giới quanh mình và khám phá chính mình. Tôi sử dụng mọi phương tiện nghệ thuật, phương pháp thể hiện, những kỹ thuật mà mình học được, tìm được để có thể thể hiện ý tưởng của mình trong tác phẩm. Từ ngày lạc vào thế giới của installation và performance art, tôi mong mỏi có điều kiện và thời gian để học thêm nhiều kỹ thuật hỗ trợ. Chẳng hạn bây giờ tôi rất muốn học cách làm phim và các kỹ thuật của video art…

Nghệ thuật đương đại là phản ánh đời sống đương đại, cuộc sống thì nhiều góc cạnh, nhiều mặt. Có họa sĩ vẫn gắn bó với những phương pháp và tư tưởng truyền thống, có hoạ sĩ dùng những phương pháp rất mới để thể hiện nội dung cổ điển, có người dùng vật liệu truyền thống để nói lên những vấn đề của cuộc sống đương đại, và có hoạ sĩ dùng các kỹ thuật tân tiến nhất để nói về cuộc sống hôm nay. Đa dạng và vô cùng. Nhưng tôi thấy cái quan trọng nhất của mọi người sáng tác trong mọi thời đại, là sự đắm đuối thực sự với nghề, và trung thực với cảm xúc, tư tưởng của mình.

- Đã từng tham dự nhiều triển lãm trong và ngoài nước, chị có suy nghĩ gì về nghệ thuật hội hoạ nói chung và nghệ thuật đương đại nói riêng của Việt Nam so với các nước?


Một tác phẩm trình diễn của Ly Hoàng Ly


- Dù có cơ hội đi làm triển lãm và trình diễn ở một số nước, nhưng những gì tôi biết hay học được cũng là quá nhỏ bé ít ỏi so với cái mênh mông của mỹ thuật thế giới. Tôi chỉ có nhận xét là ở các nước đã đến, tôi thấy các hoạ sĩ làm việc theo sở trường và ý thích của họ, theo đủ loại hình. ở nước mình cũng vậy thôi, chỉ có điều số hoạ sĩ làm installation, performance art, video art còn ít. Một điều nữa là ở các nước khác, ngay như ở Thái Lan là nước láng giềng của mình, người ta không quan tâm đến việc hoạ sĩ dùng hình thức nào, mà quan trọng là tác phẩm của người đó người ta thích hay không thích, có nói lên đựoc điều gì không, có gây ấn tượng hay cảm xúc gì cho người xem không. Còn ở nước mình thì các hoạ sĩ sử dụng những hình thức mới hay phải đối diện với những câu hỏi như: Có phải anh (chị) ta đang chạy theo “mốt” không, hay vì anh (chị) ta vẽ quá tệ nên “đành” phải làm installation, performance art?


Một tác phẩm trình diễn của Ly Hoàng Ly và Esguerra- Tại triển lãm "Bản sắc đấu với toàn cầu hoá" vừa được diễn ra tại Berlin (Đức), chị cảm nhận được gì ở các tác phẩm sắp đặt của hoạ sĩ các nước trong khu vực ĐNA?

- Tôi thấy mình rất may mắn khi được tiếp xúc, làm việc với các hoạ sĩ hàng đầu của các nước Đông Nam Á và xem các tác phẩm của họ. Tác phẩm đủ loại hình, tính triết lý, tư tưởng sâu sắc, thẩm mỹ cao. Nói về tranh vẽ, thì tôi thích một bức của một họa sĩ Campuchia, vẽ một mảnh vải có dây kéo (fermeture) kéo ra nửa chừng, để lộ phía sau hình tượng Đức Phật có đầu bằng đá như ta thường thấy ở Angkor Watt, nhưng từ cổ xuống thì chất đá cũ kỹ sần sùi chuyển sang chất da thịt hồng hào mịn màng của người phụ nữ để ngực trần, đang cho một đứa bé bú. Phía xa xa thấp thoáng một đền thờ.

- Từ đó, chị suy nghĩ gì về vấn đề "Bản sắc dân tộc" và với tư cách là một hoạ sĩ, chị sẽ làm gì để tôn vinh cũng như gìn giữ?

- Tôi chỉ mong muốn làm nên những tác phẩm với những đề tài mà mình nung nấu, với những điều gây cho mình hứng khởi. Tôi không thấy mình có nhiệm vụ phải giữ gìn bất cứ điều gì nếu như điều đó không thực sự đang chảy trong mình. Tôi luôn luôn tôn trọng những giá trị truyền thống, nhưng dòng máu chảy trong tôi là dòng máu của người phụ nữ Việt Nam sống trong xã hội ngày hôm nay, vì vậy, chắc chắn những tác phẩm tôi làm sẽ phản ánh tinh thần đó.

Để bạn đọc một phần "hình dung" về nghệ thuật trình diễn, VietNamNet xin giới thiệu một số hình ảnh về các tác phẩm của Ly Hoàng Ly đã được trình diễn tại Nhật Bản và New YorkCái chết và sự sống


Tác giả trình bày: "Sự sống đến từ cái chết, cái chết đến từ cuộc sống, không có cái chết thực sự nào. Chúng ta chỉ chết nếu chúng ta ngừng đấu tranh".


Nước


"Tôi là 1 phụ nữ vì thế tôi là nước, thế giới được sinh ra từ nước. Hãy nhìn qua dòng nước tinh khiết và nước sẽ rửa sạch tất cả những bụi bẩn trong tâm hồn chúng ta".


Mâm


"Những chiếc mâm giống nhau tạo ra những hình ảnh buồn tẻ, giống như c/s của người phụ nữ truyền thống. Nhưng hãy nhìn vào những khát vọng bên trong của người phụ nữ..."Trần Mạnh Hào (thực hiện)
Nguồn: Vietnam Net
<bài viết được chỉnh sửa lúc 22.12.2006 11:42:18 bởi TTL >
 
#1
  Ngọc Lý

  • Số bài : 3255
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 27.08.2005
  • Trạng thái: offline
  Ly Hoàng Ly- Tập thơ Lô lô 13.09.2006 10:51:30 (permalink)


  LY HOÀNG LY
  LÔLÔ

  Trong Lô lô, tập thơ mà talawas chủ nhật giới thiệu kỳ này, Ly Hoàng Ly, như đã thành một phong cách, tiếp tục không kiên quyết dành ưu thế vượt trội cho từ ngữ hay màu sắc và hình khối. Giống như trong những bức ảnh cũ, những dấu ấn sáng tạo của thơ Ly Hoàng Ly dựa chủ yếu vào cách nhấn một trong hai màu đen và trắng, và những hình ảnh, đồ vật giản dị, nhỏ bé nhanh chóng yên ổn tìm được chỗ cho mình trong một thế giới cũng không lớn, gọn ghẽ và biệt lập.

   Lô lô


   Đêm kia rồi!
   Đêm chảy xuống hai mí mắt ta
   Rồi chảy ngược lên trời.

   4.2002


   Phần I

    KHÚC ĐÊM    Chiều im im

    Chiều
    Im im không nói
    Đi trên phố
    Rất đông

    Chiều
    Im im không nói
    Đi trên phố
    Quá ồn

    Chiều
    Im im không nói đi trên phố đông
    Im im không nói đi trên phố ồn
    Im im bánh xe quay vù

    Chiều
    Gió im im bụi nắng im im bụi
    Làn mây im im ám khói trời xanh im im ám khói

    Chiều
    Im im trên phố đi đi qua phố
    Ôm nắng ôm bụi ôm gió
    Đem về nhà tắm rửa

    Chiều
    Im im và sạch sẽ
    Ngồi trong phòng tắm
    Im im chờ đêm lên

    2000    Đêm chảy lên trời

    Kìa đêm chảy
    Chảy lên trời
    Buốt óc tôi

    Vắt tóc lên mây
    Tôi kéo đêm lại
    Tóc rơi nghẹt sông

    Kìa đêm chảy
    Chảy lên trời
    Máu tuột khỏi tim

    Kìa đêm chảy
    Chảy lên trời
    Đáy sông khô cạn
    Chiếc thìa nhôm đầy vết nứt

    Tôi khát nước
    Ngửa mặt lên trời hút đêm vào miệng

    Lênh láng trời đen
    Nhảy xuống lòng sông
    Nằm chờ đêm ngập

    Mặt trời nằm ốp la trên đất
    Thiên thần mút lòng đỏ bằng đầu cánh mỏng
    Thản nhiên nhìn
    đêm chảy
    chảy lên
    tôi…

    2003    Đêm là của chúng mình

    Những đêm đèn sáng trưng
    Trong căn phòng
    thức
    Chiếc chăn bò trước ngực
    Đi ngủ
    đi
    Chiếc chăn màu xám trắng

    Hỡi những kẻ ngủ đêm
    Mang tình yêu
    Đi ngủ

    Thức được nữa không anh
    Đem tình yêu
    rọi nắng
    Đêm là của chúng mình
    Tình yêu thắp sáng đêm

    Đêm là của chúng mình
    Sao nỡ ngủ
    hở anh

    Em đành thức một mình
    Những đêm đèn sáng trưng
    Chiếc chăn bò trước ngực
    Lạnh buốt

    Đêm là của chúng mình…

    2001    Sóng đêm

    Những hỗn loạn của ban ngày
    Đêm không bắt được
    Những nỗi lòng như sông uẩn khúc
    Chỉ chảy được về đêm

    Tôi lặng lờ trôi vào đường hầm thời gian
    Ánh sáng và bóng tối chỉ là chất liệu cho những gì diễn ra bên trong cơ thể
    Như nồi súp đặc quánh nhiều gia vị lờ lợ
    Tôi sôi lên lọc bọc bằng lửa của mình

    Những xe chở cát muốn đem hết cát ngoài biển vào bảo tàng
    Nghệ thuật sắp đặt sắp đặt người nghệ sỹ phải lao tâm và mòn mỏi vì những điều không tưởng

    Những tiếng rì rầm đêm đã váng vất lên bầu trời đen mặt đất đen và vầng trăng nhe nhói
    đêm đã quá nhiều gia vị cho người ngộ độc thức ăn cuộc sống

    Tôi trở về nằm trên chiếc giường êm màu hồng
    drap giường đính đầy hoa
    hoa khiến tôi ngạt thở dần dần
    ngạt thở dần dần…

    Khi giấc ngủ đẫm hương hoa tưởng tượng
    Tôi cứng đờ như xác ướp

    Những hỗn loạn của ban ngày
    Đêm không bắt được
    Đêm tỏa sóng của đêm
    Tôi – bắt – được – không?

    2001    Đôi chim sẻ

    Em vượt qua nỗi buồn bằng chế ngự
    Mắt không còn biết khóc
    Không ráo hoảnh
    Không buồn
    Cũng không còn chỗ cho niềm vui

    Đôi chim sẻ hót líu lo trên cành
    Màu nâu dịu đằm mình vào nhau
    Đôi chim sẻ trong tranh
    Làm sao hót được
    Chỉ biết nhìn nhau cái nhìn câm
    Người xem tranh tự tưởng tượng điệu líu lo trên cành

    Có đôi khi niềm vui thoáng bay qua lồng ngực
    Làm nỗi buồn khẽ nhíu lại
    Có con bướm khẽ bay qua mạng nhện
    Nhíu lại rồi chết

    Em vượt qua nỗi buồn bằng chế ngự
    Quả tim chứa những dòng chảy lặng lờ
    Những dòng – đỏ – lặng – lờ
    Không mùi vị
    Và không ướt

    Em vượt qua nỗi buồn bằng chế ngự
    Nhìn đôi chim kia
    chết

    2001    Mỏng mòng mong

    Mỏng mòng mong bánh xe đi bánh xe quay
    Quay mỏng mòng mong bánh xe quay bánh xe đi
    Những chiếc lá hút nhựa cây
    Những bông hoa đỏ mút chặt chân nhà tắm
    Tiếng rào rào xối nước đêm ướt

    Tiếng chuông đêm xối xuống đống đất sét đất sét ướt

    Mỏng mòng mong bánh xe lăn bánh xe quay
    Quay mỏng mòng mong bánh xe quay bánh xe lăn
    Như hạt nắng hút chặt mặt đường không thấm nước
    Cái nhìn
    lưỡi dao
    quết vào mắt nhau
    Tiếng ngói khô nứt giữa trưa tanh tách

    Mỏng mòng mong bánh xe đi bánh xe lăn
    Lăn mỏng mòng mong bánh xe lăn bánh xe đi
    Người đàn bà miệng mút những câu kinh
    Tiết ra chất nước “ngộ” quanh năm

    Mỏng mòng mong bánh xe
    Xe mỏng mòng mong bánh xe
    Gói mưa vào lá chuối
    Hôm sau ra chợ bán
    Lá chuối khô mưa mốc
    Người bán hàng mặt hốc
    Gói đêm vào lá chuối
    Ban trưa ra chợ bán
    Lá chuối héo đêm bay đi
    Người bán hàng ngơ ngẩn ngẩn ngơ

    Gói nắng vào lá chuối
    Nửa đêm ra chợ bán
    Lá chuối ướt sương nắng tan như kem
    Người bán hàng tần ngần đứng mút tay

    Tôi đang ở đây
    Giờ phút con mắt díp
    Đêm vào đầây trong mắt
    Tràn lên gối
    lên chăn
    lên tóc

    Sáng ra mang bộ tóc đêm
    Vẫy vùng gió vụt quay bay đêm
    Đêm rớt xuống cống
    Mỏng mòng mong
    Ô đêm mỏng mòng mong…

    2001    Trầm cảm

    Em không biết đến tình yêu nồng nàn
    Rượu tình yêu có say những đêm không anh
    Người phụ nữ tự trói mình
    Bằng sự dửng dưng của anh

    Em không biết đến mây quấn quýt trăng
    Ồn ào đưa gió lên cây

    Người phụ nữ tự làm lạnh mình
    Bằng sự hời hợt của anh

    Em không biết đến tiếng hót đắm say
    Đôi chim sẻ rúc rích bên nhau

    Người phụ nữ tự trầm cảm
    Bằng giấc ngủ của anh.

    2001    Ngoặc đơn trong đêm

    Đêm đem em vào đen
    Đen đem em vào đêm
    Những dấu ngoặc đơn
    Gói những dòng chữ giải thích
    Không thoát ra được

    Những con chữ màu đen
    Dấu ngoặc cũng màu đen

    Em ngại ngần những ẩn chứa không còn trong vắt
    Con tim nô nức đi theo tiếng hát của vùng đêm
    Ở đó có bạn – tình – tưởng – tượng
    Trong ngoặc đơn

    Đêm đem đen vào em
    Em đem đêm vào đen
    Màu đen vẽ hình những cám dỗ tưởng tượng
    Dậy mùi trong đêm
    Mùi đen mùi đen mùi đen
    Dậy mùi trong em
    Mùi đêm mùi đêm mùi đêm
    Dậy mùi giữa hai dấu ngoặc đơn

    Khi giải thích đã là mất mát.

    2001
    ĐÊM và ANH

    Đêm đã nhuốm màu lên làn da em
    Lên đôi mắt vòng vòng một quầng đêm

    Đêm đã nhuốm màu lên đôi bàn tay em
    Để em không thể nhìn thấy anh
    Bằng xúc giác

    Đêm đã nhuốm màu lên chiếc lưỡi của em
    Để em không thể nhìn thấy anh
    Bằng vị giác

    Đêm đã tràn vào từng sợi thủy tinh của chiếc đèn vàng
    Và khe khẽ hát
    Để em không thể nhìn thấy anh
    Bằng thính giác.

    2001    Mở nút đêm

    Chầm chậm, mở một chiếc nút áo
    Soi vào gương chầm chậm, mở hai chiếc nút áo

    Chầm chậm, mở ba chiếc nút áo
    Soi vào gương, chầm chậm, mở chiếc nút thứ tư

    Chầm chậm, mở năm chiếc nút áo
    Soi vào gương chầm chậm, mở nút thứ sáu…

    Tìm hoài không thấy nút thứ sáu
    Soi vào gương, cố tìm nút thứ sáu,
    nút thứ bảy, thứ tám, thứ chín…

    Mở mãi, muốn mở mãi
    Mở bầu trời đêm trong lồng ngực

    Nhưng áo chỉ năm nút
    Nhưng đêm là vô tận

    Mở mãi, muốn mở mãi
    Mà bầu ngực vẫn trắng, không đêm

    Mở mãi, muốn mở mãi
    Bầu ngực này căng đêm
    Soi vào gương
    Bất lực và khóc

    Trong vô vàn những giọt nước mắt
    Một giọt đêm ứa ra từ bầu ngực trắng.

    2001    Discotheque

    Những lưng thon vào sàn nhảy
    Uốn éo dưới ánh đèn chớp tắt
    Những ánh mắt đầy kim tuyến những nụ cười đầy kim tuyến

    Nhìn nhau cười vào nhau thở vào nhau
    Ô! Ồ ố ô! Nhạc

    Nhạc cuốn vào người sóng
    Nhạc xiết lên da thịt như dây thép

    Không nói không rằng
    Những son môi sượt miệng Heineken
    Xanh sóng sánh
    để lại chất
    dính dính

    Vụt tròn miệng Ô! Ồ ố ô!... Nhạc
    Những gót giầy bóng loáng giẫm đạp lên những xúc cảm bóng loáng trôi tuột vào bóng loáng
    Những quả tim nhẫy son không thể cầm nắm được

    Những quả tim quằn quại
    Co bóp cật lực dưới ánh đèn chớp tắt

    Tàn đêm dắt díu nhau về
    Lưng thon lại càng thon
    Bóng đêm nghẹn lại ở khúc thon
    Bình minh không lên được

    2000    Lụt đêm

    Muốn đập đêm vỡ tan
    Đêm sẽ nát vụn và bắn tung toé như đá cục
    Rồi chảy ra thành nước
    Thành phố chìm trong cơn lụt khi đang say giấc

    Cứ đến 11h30 là cơn lụt đêm đã lên đến thành giường
    Những cô gái có đôi chân chồn đen
    Vì đêm đã dây lên mắt cá chân từ lúc nào mà không biết

    Chỉ muốn làm đêm tan bằng ánh mắt
    Ôi đêm tan đêm đang tan như pho mát nhằn nhặn đắng
    Con Bò Cười ré lên một tiếng rồi mất tích

    Cứ đến 11h30 là người ta ăn một khoanh phó mát đen
    Tấm tắc khen ngon
    Những cô gái buồn buồn ra về
    Đêm đầm đìa trên ngực sữa đen

    Có phải đêm tồn tại vì nỗi buồn của những cô gái thích ngủ ngày
    Đêm đã chết từ một nghị quyết.

    2001    Tôi muốn

    Tôi muốn
    Tẩy rửa những giấc mơ đen đúa bám vào đầu tôi u ám vì bụi bặm cuộc sống
    Tôi muốn
    Lau sạch nước mắt phụ nữ
    kể từ khi đàn ông
    Tôi muốn
    Những bồ câu trắng tinh đậu ngập đường phố Sài Gòn mà không mất một sợi lông
    Tôi muốn
    Những bức email gửi đi rè rè qua computer không làm khô cứng những tâm hồn ráo mực

    Tôi muốn
    Đêm cứ ngọt ngào như kem caramen nâu xốp
    Mỗi lần tôi ngáp là một thìa caramen đêm tự động rót vào họng
    Tôi chép chép miệng và nuốt
    Đêm là liều thuốc ngủ và là liều thuốc thức
    Đến khi biết được liều thuốc ngủ là đêm nào và đêm nào là liều thuốc thức thì ta đã chết

    Tôi muốn
    Bộ ngực của bạn tôi đừng xẻ làm đôi và ứa ra từ cổ áo
    Dấu hiệu của sức sống nhão nhoẹt
    Tôi muốn
    Tất cả ngọn đèn ngủ trong từng căn nhà đều cháy vàng cho đến khi khét
    Để tôi cảm thấy độ rỉ của đêm tôi muốn
    Những ổ trứng của cuộc đời hãy bung ra cùng một lúc
    Toàn bộ quả đất này là một ổ trứng nóng
    Con người và thú vật là kí sinh trùng sinh sôi và dịch chuyển đến chóng mặt

    Tôi muốn
    Toàn thế giới cùng nhau im lặng trong một phút
    Để nghe tiếng mặt trời nổ tí tách

    Tôi muốn
    Trên cao treo lơ lửng những viên đá đủ màu để ngước lên thấy mắt mình lấp lánh
    Dưới chân là đất mộc mạc
    Tôi muốn
    Đêm nào cũng có một chú chim đậu bên cửa sổ hót cho tôi nghe khúc ca dị biệt
    Chỉ có tôi nghe được
    và chỉ có tôi thích tôi muốn
    những người thân của tôi đừng ngủ những người thân của tôi đừng chết
    Nói chung là đừng nhắm mắt
    Tôi tự vuốt đầu mình và khóc
    Tôi là người mẹ và tôi là đứa con gái bé bỏng

    Những con san hô nở bung trứng cùng một lúc túa vào biển sự sống tĩnh lặng
    Đáy biển thâm trầm bờ biển gào khóc
    Cát lúc nào cũng xót

    Tôi muốn
    Căn nhà tôi ở tỏa hương ngào ngạt
    Những cành lá trong vườn giũ chất diệp lục lên da mặt
    Để tôi lúc nào cũng xanh men mét tôi muốn
    Biến thành thiên thần xanh trên cao bồng bềnh
    Nhìn ổ trứng cuộc đời nở trên những người thân của tôi
    Trong căn nhà ngộp hương hoa

    Tôi sẽ chỉ nhìn
    Và lặng im vĩnh viễn

    Tôi muốn
    Đêm đào đất lên ăn đất cào đêm xuống nuốt
    Đất, đêm hòa làm một
    Đen, đen
    Mù mịt

    Sình sịch
    Những cơn mê quất vụt!

    2001    Ảo giác

    Trên chiếc giường nệm lò xo
    Cô gái nằm thẳng
    Cơn buồn ngủ kéo vào tận đáy mắt
    Khiến thân thể cô không thể điềm tĩnh

    Trong giấc ngủ bao giờ cô cũng sôi lên vì những ảo giác
    Chị lao công mình quấn những dải băng ngời sáng giữa lòng đường
    Những nhát chổi giữa đêm không phát sáng bị xe có động cơ cán đứt
    Người ta đâu thể thấy ánh mắt chị lao công thảng thốt
    Chỉ thấy thân thể bất động phát sáng nhức nhối
    Không cơn mưa nào có thể dập tắt

    Chị lao công trầm mình trong hương vị của rác
    Mùi cuộc sống trên tóc chị là trung thực nhất

    Con đường nồng nặc mùi Chanel số 5
    100 cô gái vứt mùi thật của mình vào đống rác và rưới lên thân thể mình mùi của xa xỉ nước Pháp
    Đi ngang qua sự hôi thối của chính mình
    Họ bịt mũi

    Trên chiếc giường nệm lò xo
    Cô gái bịt mũi
    Nằm thẳng
    Sôi lên vì mùi Chanel số 5

    2001    Đêm trong vườn

    Tặng nhà 54/37


    Vườn co vào lá
    Hoa ôm đêm đến rũ xác
    Em đi nhặt xác hoa
    Bước vào vùng trăng
    Toàn thân lấp lánh dịu dàng

    Cả một ước mơ gửi vào vườn đêm
    Cây hoàng lan chìa cánh mềm
    Buốt ánh mắt em
    Hương hoàng lan xanh óng dưới trăng
    Buốt hơi thở em

    Vườn co vào lá
    Đợi đêm lên tới ngọn
    Đợi cảm giác tồn tại lên tới ngọn
    Lên tới ngọn của đêm

    Lấy xác hoa
    Xoa vào trăng
    Trên ngọn đêm

    2001    Đêm về đi để sáng

    Đêm về đi để sáng
    Món ăn Ý không bao giờ hợp khẩu vị
    Rượu vang Ý cạn mọi ý nghĩ

    Người bạc tình từ trong lòng trắng mắt
    Nến chỉ soi rõ một nửa nụ cười đa tình
    một nửa đổ bóng khăn trải bàn
    liếm những giọt ngây thơ bừng sáng
    trên khuôn mặt người đàn bà có chồng

    Nhạc Frank Sinatra nhấm nhẳng rền rã đêm
    Khen nhau nhiều không biết mệt
    Kéo mũ trùm đầu che mặt ngượng ngùng
    Đụng nhau chỉ một đầu ngón tay
    Run rẩy cả một kiếp

    Đêm về đi để sáng
    Khuôn mặt người đàn bà ngước nhìn lên
    Sáng bừng đêm
    Người đàn ông đa tình đuối mắt

    Món ăn Ý không bao giờ hợp khẩu vị
    Người đa tình không bao giờ biết thưởng thức đêm
    Trên gương mặt người đàn bà có chồng

    2001    Đốt

    Tặng anh H.T.H.


    Người đàn ông áo đỏ đặt điếu thuốc lên môi
    Thuốc đốt đỏ gạt tàn

    Chỗ cuộc đời đã bị đốt xong
    Rơi vào gạt tàn
    Đổ tàn cuộc đời lên tóc
    Tóc cháy thành tóc trắng

    Đầu ai cũng đỏ lửa
    Cháy mỗi ngày để sống

    Sinh ra để đốt mình
    Thành đất lạnh

    2002    Khúc đêm

    Quay lưng lại là đêm
    Quay lưng lại là đêm
    Quay lưng lại là đêm
    Quay lưng lại là đêm
    Quay lưng lại là đêm
    Chỉ thấy đêm khi tâm thấy đêm
    Chỉ thấy đêm khi tâm thấy đêm
    Chỉ thấy đêm khi tâm thấy đêm
    Phía trước mặt là đêm
    Phía trước mặt là đêm
    Phía trước mặt là đêm
    Phía trước mặt là đêm
    Không muốn đêm cũng thấy đêm
    Không muốn đêm cũng có đêm

    Trên đầu là đêm
    Dưới chân cũng là đêm
    Có người nằm trong đêm
    Có người ôm lấy đêm
    Có người sống trong đêm
    Có người chết trong đêm
    Có người sinh trong đêm
    Có người khóc trong đêm
    Có người cười trong đêm

    Có người cưới trong đêm
    Có người điên trong đêm

    Nhắm mắt
    Trùm kín chăn
    Nghe đêm cuộn quanh mình

    2002    Mobile phone

    Ngày điện thoại rung bần bật trong túi quần
    Dạo phố trong tiếng ồn
    Tiếng ồn va tiếng ồn
    Người đi không nhìn mặt nhau

    Đêm điện thoại rung bần bật đầu giường
    Giật mình thấy những gương mặt không quen biết ban ngày
    Hiện ra trong sự im lặng.

    2002    Nửa đêm

    Đêm giật mình thức giấc
    Không thấy anh bên cạnh

    Con búp bê không bao giờ nhắm mắt
    Khói thuốc mù phòng làm bong lớp sơn thính giác

    Ngoài cửa sổ sương rất nặng
    Nhìn đêm em biết dấu hiệu cảm cúm
    Đã lây lan sang chiếc gối thêu hoa

    Không hiểu sao lòng bàn tay đầy nước
    Đêm rót lên mình những giọt lạnh

    Bật nhạc lên cho đêm không ngủ nữa
    Chợt bật cười vỡ sương ngoài cửa sổ

    2002    Lô lô

    Khi người ta viên nỗi buồn của một cô gái trẻ thành một cục tròn tròn rồi mỗi ngày gặm nhấm một ít thì cô gái ấy sẽ vui hay sẽ điên lên? Tôi không biết rõ – tôi chỉ biết cô gái sẽ không cảm thấy đau cái nỗi buồn ấy mà chỉ thấy đau từng sợi tóc của cô ta

    Một ngày cô ta dứt đứt hai mươi chín sợi tóc rồi lấy tay vân vê cảm giác sừn sựt của sóng tóc. Rồi quẳng tóc xuống đất sau khi thỏa mãn cảm giác sừn sựt ở da tay.
    Tóc tích tụ thành một mớ rối rít chui xuống gầm giường âm thầm sừn sựt ở gậm giường
    Ở ngoài trời đêm nào cũng mưa mưa rối rít
    Ở trong phòng nhỏ nhỏ cũng mưa mưa đêm nào cũng
    cô gái mưa mưa từng sợi tóc
    Mưa ngoài trời không bao giờ dứt nhưng tóc cô gái không kịp mọc để cô gái tiếp tục tự mưa mưa mình
    tự mưa mưa mình

    Sao nỗi buồn cứ thích bám vào tóc mỗi đêm hai mươi chín sợi
    Để sáng ra gầu trắng mắt

    Thật ra nỗi buồn đâu có màu sắc gì/ chỉ là màu của ánh đèn vàng đêm đêm soi vào mắt cô gái trẻ
    để tìm cho ra nỗi buồn có màu sắc gì
    Nhưng mắt quá trong
    Có khoắng lên cũng vô ích

    Thật ra cô gái trẻ đã chán ngấy nỗi buồn
    Vì thật ra nỗi buồn là cái gì?
    Là cái gì mà mây cứ buồn buồn xổ ra khắp bầu trời
    Là cái gì mà cây cứ buồn buồn tự ám màu xanh ngằn ngặt ở góc đường
    Là cái gì mà chó cứ buồn buồn sủa tung mái nhà khi khách rít cửa kèn kẹt
    Là cái gì mà đất cứ buồn buồn cắm ổ gà ở những nơi gà không ở đó chỉ có người ở đó
    Là cái gì mà cứ lẩm cẩm nói lung tung chẳng thể hiểu được
    Chẳng là cái gì nếu cô gái không sống một cuộc sống bình thường
    Tức chẳng là cái gì nếu con quạ không kêu quạ quạ và con gà không kêu cục ta cục tác
    Chẳng là cái gì nếu người ta không mỗi ngày đếm những hạt gạo trong thùng và đong muối trong nước mắm
    Chẳng là cái gì nếu cô gái thích đếm mưa

    Đêm nay có bao nhiêu hạt mưa nhỉ một – hai – ba
    bốn – năm – sáu – bảy
    tám - chín
    mười – mười một – mười hai – mười ba – mười bốn – mười lăm – mười sáu – mười bảy
    mười tám
    mười chín – hai mươi
    hai
    mốt
    hai
    hai
    hai
    ba
    hai
    bốn
    hai
    lăm
    hai
    sáu
    hai bảy hai tám hai chín

    Chỉ có hai mươi chín hạt mưa rơi cũng thành bão rối
    Hai mươi chín hạt mưa rơi cũng làm đầy sắc đêm
    Chỉ cần ngồi trong căn phòng nhỏ có ánh đèn vàng
    Cũng thấy đêm ào ào trước mặt
    Đêm trước mặt là thực
    Đêm ngoài kia là ảo ảnh

    Cô gái thực ra cũng là một ảo ảnh của bố cô và mẹ cô. Mẹ cô ảo ảnh cô ồ đóa hoa của mẹ ồ cỏ rác của mẹ. Ồ hiếu thảo của mẹ ồ bạc bẽo của mẹ. Ồ nết na của mẹ ồ hư hỏng của mẹ. Bố cô ảo ảnh cô ồ ồ ồ ồ ồ ồ
    ồ ồ ồ ồ ồ
    Còn cô ảo ảnh nỗi buồn của mình
    Nỗi buồn có ảo ảnh không?
    (Hôm nay nỗi buồn chui sau rèm cửa trắng tinh
    Hôm qua nó chui dưới chăn mỏng
    Ngày mai nó nằm bò trên sàn đá lạnh buốt
    Ngày kìa nó vẫy taxi đi một vòng
    Nhìn những ảo ảnh của phố đêm
    im ắng rúc vào từng hạt cát trên mặt đường
    bánh xe lăn qua cũng không thèm nhúc nhích
    (Ban ngày một sợi khói cũng biết gầm rống lên))

    Cái quạt bàn đêm nào cũng thổi văng tứ tung ảo ảnh buồn trong phòng
    Phải gắng lắm mới thu gom lại được
    để chà lên tóc
    để sừn sựt

    Soi vào gương thấy đêm hốc hác
    biết mình đã bị bẫy vào đêm

    Ngoài kia mưa đang tiết kiệm từng hạt
    Vì rất sợ số hai mươi chín
    Ngoài kia mưa đang tiết kiệm từng hạt
    Vì rất sợ phải sừn sựt

    Đổ nước vào thau và vốc nước vào mặt
    Rửa hết một mặt đêm
    Dưới đáy thau có cặn
    Khoắng đều lên và lại vốc nước vào mặt
    Vốc vào mặt một đêm
    có cặn

    Cô gái biết mình là ai
    Lại không biết mình là ai
    Cô gái biết họ là ai
    Lại không biết họ là ai

    Cái gì bao quanh vũ trụ này
    Không một ai biết
    Cô gái không biết
    Nhưng cô gái biết

    Có một người khổng lồ ngày nào cũng viên vũ trụ thành một cục tròn tròn nhỏ nhỏ có màu lô lô
    Ông ta vân vê vũ trụ này vì buồn
    Vân vê thành một viên buồn
    Cô gái là sản phẩm trí tưởng tượng của ông ta
    Nỗi buồn là sản phẩm trí tưởng tượng của ông ta và cô gái
    Ông ta là sản phẩm của mưa
    Mưa là sản phẩm của đêm và cô gái

    Nhưng thế thì đã sao?
    Tất cả tất cả tất cả
    Chỉ là ảo ảnh rơi rơi

    2001    Thói quen

    Những con đường đầy nắng
    Vọc vào mắt những khoảng sáng mờ mắt
    Tay trong tay trôi theo tiếng xe cộ
    Đỏ lừ những khát khao tìm bóng râm
    Sức nóng của trái tim không phải từ tình yêu
    Những phản hồi mắt không phải từ tình yêu
    Từ thói quen bị ủ
    lên nhiệt độ

    Mặt trời theo thói quen cứ nóng dần lên
    Những cảm giác chảy ra thành chung chung
    Tình yêu chảy ra thành chung chung
    Nhìn vào mắt nhau không còn thấy nhau lạ lẫm

    Đã quá quen rồi
    Cứ nóng lên thôi
    Cầm tay nhau đi giữa đám đông
    Như cầm một củ khoai mọc mầm.

    2001    Gáy


    Hãy bắt đêm
    Nhốt trong lon đựng dế
    Để đêm gáy lên

    Gáy lên
    Cho đến khi trời xanh

    1999 - 2005    Cắt

    Cắt đêm ra từng mảnh nhỏ
    Khâu đêm lại bằng tóc
    Tóc thưa dần thưa dần
    Những đường rãnh trắng hếu đưa ta đi hết đêm này đến đêm khác
    Cho đến khi đầu trọc

    Cắt ta ra từng mảnh nhỏ
    Khâu ta bằng hết đêm này đến đêm khác
    Cho đến khi trắng hếu đêm

    2001  Nguồn: Nhà xuất bản Văn Học, Hà Nội 1997. Bản đăng trên talawas có sự hiệu đính của tác giả

  http://www.talagi.de/sangtac/tho.php?id=45#story
  .
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 15.09.2006 09:32:12 bởi Ngọc Lý >
   
  #2
   Ngọc Lý

   • Số bài : 3255
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 27.08.2005
   • Trạng thái: offline
   RE: Ly Hoàng Ly- Tập thơ Lô lô 15.09.2006 09:27:15 (permalink)


   LY HOÀNG LY
   LÔLÔ

   Trong Lô lô, tập thơ mà talawas chủ nhật giới thiệu kỳ này, Ly Hoàng Ly, như đã thành một phong cách, tiếp tục không kiên quyết dành ưu thế vượt trội cho từ ngữ hay màu sắc và hình khối. Giống như trong những bức ảnh cũ, những dấu ấn sáng tạo của thơ Ly Hoàng Ly dựa chủ yếu vào cách nhấn một trong hai màu đen và trắng, và những hình ảnh, đồ vật giản dị, nhỏ bé nhanh chóng yên ổn tìm được chỗ cho mình trong một thế giới cũng không lớn, gọn ghẽ và biệt lập.

    Lô lô


    Đêm kia rồi!
    Đêm chảy xuống hai mí mắt ta
    Rồi chảy ngược lên trời.

    4.2002    Phần II


     PHÒNG TRẮNG
      Nhà nghiêng


      Ngôi nhà nằm nghiêng
      Trong ý thức của con người ngôi nhà phải nằm thẳng đứng
      Nhưng nó cứ nghiêng nó cứ thích nghiêng
      Trong mắt một cô gái ngơ ngác ngoẹo đầu sang bên

      Ngói đỏ sắp rời ra
      Một viên ngói rơi như con cá mất vảy
      Cá không đau nhưng cá quẫy đành đạch
      Người trong nhà bấn loạn

      Ngôi nhà nằm nghiêng thích nằm nghiêng
      Đổ ra đường những đau thương từ đỉnh mái
      Như xô nước đầy cặn thích nghiêng sang bên
      Đổ hết nước vẫn còn cặn

      Cô gái vui mừng
      Bước vào nhà và ngoẹo đầu hát
      Tiếng hát đổ ra đường

      Trong nhà
      Còn lại cô gái
      Và bốn bức tường
      Nghiêng

      2001


      Tranh Trinh Lê

      Tràng hạt tròn
      Đem âm u vào khổ vuông phá vỡ khổ vuông
      Những biến động hạt tròn chỉ diễn ra âm thầm

      Người đàn bà chuyển mình trong bức tranh màu đỏ trầm
      Liên tưởng giấc mơ vẹn toàn
      (Sự âm u bao giờ cũng đem lại cảm giác vẹn toàn hơn là sự tươi sáng)

      Tràng hạt đen rơi vãi lung tung…

      Lung lung
      Những hạt tròn âm thầm lăn đi trong khóe mắt người đàn bà
      Cứ lăn đi lăn đi mà không chảy nước
      Ánh nhìn dài như lá ướt
      Đọng lại vĩnh viễn trong khoảnh khắc một hạt tròn rung lên

      Nhà sư tụng niệm trong khoanh riêng của mình
      Nối kết những mảnh đỏ trầm
      Và người đàn bà rơi vãi lung tung

      6.2001      Người trong tranh

      Những người đàn bà
      Đi đi lại lại trong bức tranh khổ vuông
      Những nhát màu bết họ vào sơn

      Những người đàn bà màu đen
      Đi lại trong đêm
      Tóc hất ngược ra sau
      Trên mặt phẳng bức tranh dang dở

      Những người đàn bà khô queo
      Vì đi lại nhiều quá

      Quẩn quanh bức tranh khổ vuông do người khác vẽ

      Đi được đến đâu
      Khi xác đã bệt lại bởi những nhát màu!

      Cầm chiếc bay
      Cạo xác từng người đàn bà ra khỏi tranh
      Thấy mình cũng rời ra từng mảnh
      Không đau đớn.

      2001      Người đàn bà và căn nhà cổ

      Tặng nhà số 14

      Những chiếc ghế chạm trổ bọc nhung rách tươm
      Lò sưởi lạnh ngắt bao năm
      Cẩm thạch trắng cáu đen

      Người đàn bà mặc áo dài trắng ngồi bắt chéo chân
      Trên chiếc ghế bọc nhung lành lặn duy nhất

      Cửa sổ mở ra cơn mưa vỡ nước ối bầu trời đêm
      Song cửa rỉ sét long lên

      Người đàn bà mặc áo dài trắng ngồi bắt chéo chân
      Trên chiếc ghế lành lặn duy nhất

      Tường ố mưa đêm bao năm
      Màu vàng lên rêu mốc
      Mưa điên cuồng bên ngoài
      Đòi trút vào nhà cổ những u uất

      Người đàn bà mặc áo dài trắng ngồi bắt chéo chân
      Buồn thảm và kiên định

      Những con vi khuẩn bám trên từng hạt bụi
      Nghe ngóng sự sinh sôi ẩm mốc
      Dưới gầm chiếc phản lên nước như gương soi
      Là đêm của thế kỉ trước
      Dưới gầm chiếc phản lên nước như gương soi
      Lũ gián khua râu hà hít

      Người đàn bà mặc áo dài trắng ngồi bắt chéo chân
      Giữ cho đứa con trong bụng tư thế ung dung và thách thức

      Những con gián túa ra từ gầm phản
      Bắt đầu gặm nhấm chiếc ghế lành lặn

      Người đàn bà mặc áo dài trắng ngồi bắt chéo chân
      Hút cạn mắt một đêm
      Từ từ rã xác
      Hút cạn mắt nghìn mưa
      Nhà cổ ngập tiếng khóc

      Oe oe oe
      Nhà cổ rùng mình thức giấc
      Lũ gián bò toán loạn trên chiếc áo dài rũ trắng sàn gạch

      Đứa bé gái mặc áo dài trắng nhẹ nhàng tụt xuống từ chiếc ghế bọc nhung duy nhất lành lặn
      Mắt tròn trong vắt
      Đi một vòng ngơ ngác
      Sờ tay lên lò sưởi và cửa sổ và tường và mọi thứ ẩm mốc
      Thấy tay đầy vi khuẩn

      Bàn tay màu xám ngắt
      Vặn núm cửa bước ra đêm mưa bão bùng

      Cánh cửa dày đặc văn tự cổ sập lại sau lưng
      Khi ấy đêm vụt tắt
      Những hạt nắng như mưa rơi rơi không dứt
      Rửa sạch bàn tay bụi bặm.

      Hà Nội 7.2001      Thuật ướp xác

      Tặng N.T.U.

      Chỉ trong đêm người đàn bà mới đẫy đà
      Chùm hoa dại ban sáng hắc nồng trên gối
      Những đốm nắng ban ngày rơi rớt hơi ấm trên nệm trắng
      Chỉ trong đêm mới cảm thấu mùi da thịt ban ngày

      Một chút đèn đỏ không rõ hình hài đêm
      Một mẩu khăn giấy nhòe nhoẹt son
      Một ô cửa đầy trăng

      Người đàn bà đẫy đà nằm trong thuật yêu đương tự chế
      Chìm đắm trong thuật ướp xác tự chế
      Mùi hoa dại làm căn phòng ngộp thở

      Muốn thở hơi nắng trong đêm
      Tiếng thủy tinh đang rạn dưới trăng
      Căn phòng chông chênh trên mũi kim

      Muốn khâu đêm bằng sợi chỉ ban ngày
      Tưởng tượng nắng trườn dần từ ngón chân lên mặt

      Trăng hóa mặt trời
      Thủy tinh chói mắt
      Ai ghim giọt đêm cuối cùng lên nệm?

      Không muốn bị héo vì da thịt ban ngày
      Chỉ đêm lên người đàn bà mới đẫy đà
      Và chết đuối trong lọ nước hoa tự chế.

      Nagano 8.2002      Ăn xin hạnh phúc


      Đeo kính râm trong đêm
      Một tròng kính đỏ một tròng kính đen
      Tại sao người đàn ông dán băng keo kín miệng?

      Cố biến mình thành kẻ ăn mày dị dạng
      Nhún nhảy xin hạnh phúc

      Tròng kính đen để tỏ rằng anh đã chết
      Tròng kính đỏ để tỏ rằng anh đầy nhiệt huyết
      Băng keo dán miệng để tỏ rằng anh nói chuyện bằng

      im lặng

      Ăn xin hạnh phúc
      Trong đêm
      Không ai cho anh thứ gì
      Ngoài sự ngó nghiêng kinh ngạc

      Ăn xin hạnh phúc
      Trong đêm
      Anh lọt thỏm trên phố nhấp nháy đèn

      Ăn xin hạnh phúc
      Trong đêm
      Có hương hoa lài tỏa dịu dàng
      Nói chuyện với anh…

      …Vứt anh lên xe rác

      Nagano 2002      Performance Ham bơ gơ


      Một chiếc ham bơ gơ
      Hai chiếc ham bơ gơ
      Ba chiếc ham bơ gơ
      Buồn chiếc ham bơ gơ
      Vui chiếc ham bơ gơ
      Chán chiếc ham bơ gơ
      Mệt chiếc ham bơ gơ
      Phiền chiếc ham bơ gơ
      Bực chiếc ham bơ gơ
      Cáu chiếc ham bơ gơ
      Vứt chiếc ham bơ gơ

      Người đàn ông đếm từng chiếc ham bơ gơ
      Ông ta rất đói. Nhưng ông ta không ăn ngay.

      Từ từ bỏ đinh vào giữa hai lát bánh
      Giữa hai lớp mềm xốp đinh nằm im

      Một chiếc ham bơ gơ
      Hai chiếc
      Ba chiếc
      Buồn chiếc
      Vui chiếc
      Chán chiếc
      Mệt chiếc
      Phiền chiếc
      Bực chiếc
      Cáu chiếc
      Vứt chiếc

      Người đàn ông mò từng cái đinh giữa hai lát ham bơ gơ
      Vừa vứt đinh đi vừa đếm bánh vừa ngấu nghiến ăn
      Đinh găm đầy tấm vải trắng trước mặt
      Ham bơ gơ găm đầy bụng từ từ vồng lên sau lớp áo căng

      Hát lên rằng:
      - Ơi buồn ơi vui ơi mi là đinh hay là ham bơ gơ?
      - Ơi vui ơi buồn ơi mi ở trong bụng ta hay ghim vào mắt ta?

      Những lát bánh hằn dấu đinh gai lên trong miệng
      Tấm vải trắng lổn nhổn đinh dính rau, thịt, pho mai mềm và tương ớt đỏ như bao tử lở loét

      Hát tiếp rằng:
      Định hát tiếp rằng
      Nhưng
      Thôi
      Hát làm gì
      Còn gì mà hát
      Ngồi thừ
      Bụng quặn từng cơn và mắt xốn

      Sau mười hai phút bất động
      Khán giả vỗ tay ra về
      Khán giả rất mệt
      Nhưng họ không ngừng lẩm bẩm:
      Môït chiếc ham bơ gơ
      Hai chiếc đinh
      Ba chiếc ham bơ gơ
      Buồn chiếc đinh


      Bụng xốn và mắt quặn từng cơn


      Vui chán mệt phiền


      Bực cáu


      Vứt vui.

      Tokyo 2001      Performance photo

      Những bức chân dung photo nhoè nhoẹt dán tứ tung trên tường
      Ghi hình những trạng thái khác nhau của cùng một gương mặt
      Cười – khóc – giận dữ – vui vẻ – yêu đương – thất lạc – khổ đau – hạnh phúc
      Cuộc đời gói gọn trong bốn bức tường
      Nắng hắt vào đêm soi vào mưa táp vào gió quất vào
      Những bức chân dung mỗi ngày thêm nhoè nhoẹt

      Người phụ nữ tự trói mình
      Người phụ nữ bảo mọi người này anh này chị ơi hãy trói tôi lại

      Trong tư thế trói gô
      Người phụ nữ tự mỉm cười thỏa mãn vì bị trói gô
      Rồi cười sặc sụa chảy nước mắt
      Rồi bỗng mếu rồi bỗng khóc
      Rồi giật đùng đùng
      Rồi gào lên ấm ức
      Rồi rú lên tuyệt vọng
      Gục xuống
      Giẫy giẫy
      Tắt ngấm

      Những bức chân dung nhoè nhoẹt trên tường
      Bỗng trắng toát

      Trong tư thế trói gô
      Người phụ nữ không tìm thấy xác mình
      Chỉ thấy rêu xanh lét chân tường
      Chỉ thấy đêm đầm đìa nước mắt…

      Tokyo 2001      Performance trứng

      Trong tư thế ngồi xổm kỳ quặc
      Ông ta bịt mắt mình bằng băng dính
      Trong ánh sáng kỳ quặc của chiếc đèn pin mất kiểm soát âm cực
      Ông ta bịt tai mình bằng hai chiếc ly giấy
      Trong âm thanh rè rè kỳ quặc từ máy xi đi cũ rích
      Ông ta đập trứng
      Lòng trắng lây nhây lòng đỏ cháy rực ly thủy tinh cáu bẩn
      Mặt trời vỡ khi ông ta nuốt lòng đỏ vào bụng

      Tự dưng ông ta tỏa sáng
      Hả hê nhìn vỏ trứng nát
      Ngỡ mình được sinh ra lần thứ hai
      Lăng xăng tặng hoa hồng cho mọi người

      Nhưng ai nấy đã đi hết rồi
      Ông ta tỏa sáng một mình
      Trong ánh sáng kỳ quặc của chiếc đèn pin mất kiểm soát âm cực

      2001      Con quấn chiếu

      Nằm cuộn như con quấn chiếu
      Cảm xúc cũng quấn chiếu
      Đừng đụng vào tôi
      Đừng đụng vào tôi!

      Đá tảng rơi trước mắt nhẹ tênh
      Một hạt cát sà buốt óc
      Rúm tịt
      Chân chằng chịt
      Cắt hết chân đi!

      2002      Hành xác và thử nghiệm


      Tôi nhốt tôi trong bọc đen
      Cả thế giới không thể nhìn thấy tôi
      Tìm cảm giác khi hơi thở đứt mà không ai biết

      Bọc đen đầy hơi thở căng cứng
      Khi vỡ tung sẽ thoát ra mùi gì?

      Tôi nhốt tôi trong bọc trắng
      Cả thế giới nhìn thấy đường gân tôi trên gương mặt
      Tìm cảm giác được thương hại khi chết

      Bọc trắng đầy mồ hôi mờ
      Khi vỡ tung sẽ thoát ra mùi gì?

      Mưa rơi lên bọc trắng
      Mưa rơi lên bọc đen
      Có gì khác?
      Suỵt
      Im lặng!
      Hãy bịt tai nghe
      Hãy bịt mũi ngửi
      Hãy nhắm mắt nhìn
      Rất khác!

      2003      Cô ta môi hồng

      Xương sườn ướt nhẹp
      Cô ta môi hồng
      Cô ta môi hồng
      Cô ta môi hồng

      Mồ hôi mặn hay ngọt?

      Cơ thể lỏng ra
      Xương sườn cương cứng
      Đứng bằng một chân
      Cô ta môi hồng

      Cơ thể tràn ra
      Ánh đèn đốt da khô
      Điều khiển những tư thế căng xương sườn quái đản bằng ý nghĩ
      Cô ta môi hồng

      Trị liệu tâm hồn bằng cách hành xác
      Cho đến khi kiệt sức

      Cô ta môi hồng
      Cô ta môi hồng
      Cô ta môi hồng…

      Kyoto 8.2002      Bay

      Fasten seat belt while seated
      Trên tất cả máy bay
      Đều đọc thấy hàng chữ ấy
      Chưa đủ
      Tiếp viên sẽ nhắc đi nhắc lại:
      Xin vui lòng cài chặt dây an toàn

      Thắt bụng mình vào một chiếc ghế xa lạ
      Và lơ lửng trên trời
      Đâm đâm tầng mây
      Mọi người trên hành tinh di chuyển
      Một cách thụ động
      Và ngớ ngẩn đần độn

      Nhớ đến giấc mơ của nhân loại
      Ước làm chim
      Sải cánh bay…

      2003

      Nguồn:      Phòng trắng

      Tôi trong phòng trắng
      Tại sao to tiếng với tôi
      Tại sao nhìn tôi hằn học
      Tôi trong phòng trắng
      Tại sao õng ẹo với tôi
      Tại sao cầm tay tôi rồi giật giật
      Tôi trong phòng trắng
      Tại sao uống nước mắt tôi
      Tại sao cài tóc tôi vào lược
      Tôi trong phòng trắng
      Tại sao bẹo má tôi
      Tại sao rót đầy bia vào giày tôi
      Tôi kêu gào
      Không ai nghe thấy tôi
      Không ai nhìn thấy môi tôi cử động

      Tôi trong phòng trắng
      Tại sao giận dữ với tôi
      Tại sao ném rau xanh vãi khắp người tôi
      Tôi trong phòng trắng
      Tại sao đi ngang qua tôi mà không thèm nhìn
      Tại sao làm cho tôi thương tổn
      Tôi trong phòng trắng
      Không ai nhìn thấy tôi
      Không ai nhìn thấy
      phòng trắng
      Tôi cũng không nhìn thấy tôi
      Tôi cũng trắng như phòng trắng

      Tại sao tôi lại trắng và lại trong phòng trắng
      Đó mới chính là câu hỏi phải được hỏi ngay từ đầu
      Nhưng vì đầu tôi cũng trắng nên tôi không có câu trả lời.

      2003    Nguồn: Nhà xuất bản Văn Học, Hà Nội 1997. Bản đăng trên talawas có sự hiệu đính của tác giả    http://www.talagi.de/sangtac/tho.php?id=46#story
    <bài viết được chỉnh sửa lúc 15.09.2006 09:30:28 bởi Ngọc Lý >
    
   #3
    Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 2 bạn đọc.

    Chú Giải và Quyền Lợi

    • Bài Mới Đăng
    • Không Có Bài Mới
    • Bài Nổi Bật (có bài mới)
    • Bài Nổi Bật (không bài mới)
    • Khóa (có bài mới)
    • Khóa (không có bài mới)
    • Xem bài
    • Đăng bài mới
    • Trả lời bài
    • Đăng bình chọn
    • Bình Chọn
    • Đánh giá các bài
    • Có thể tự xóa bài
    • Có thể tự xóa chủ đề
    • Đánh giá bài viết

    2000-2022 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9