(url) Hà Anh: Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội – Không bất ngờ

Tác giả Bài
sóng trăng

 • Số bài : 1013
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 25.02.2006
 • Trạng thái: offline
(url) Hà Anh: Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội – Không bất ngờ 16.09.2006 06:37:52 (permalink)
.


HÀ ANH
Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội
– Không bất ngờKhông nằm ngoài dự đoán của văn đàn, Mẫu Thượng Ngàn của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, ngoài 70 tuổi, đoạt giải với số phiếu tuyệt đối.

Ngày 12/9/2006, cuộc họp và bỏ phiếu kín của hội đồng chung khảo xét giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội năm 2006 đưa đến kết quả cuối cùng: mỗi thể loại văn học có một tác phẩm xuất sắc nhất được chọn.Cuốn tiểu thuyết Mẫu Thượng Ngàn của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh nhận giải cao nhất trong lĩnh vực văn xuôi.

Giải thưởng về thơ được trao cho Hành Trình của Hoàng Hưng.

Giăng Lưới Bắt Chim của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp nhận giải ở thể loại tiểu luận, phê bình văn học.

Ở thể loại sách dịch, Cô Đơn Trên Mạng, tiểu thuyết của Janusz L. Wisniewski (Ba Lan), bản dịch của Nguyễn Thanh Thư, giành giải.Mẫu Thượng Ngàn của Nguyễn Xuân Khánh,
vừa mới phát hành, nhanh chóng thu hút dư luận.
Cuốn tiểu thuyết này mang tính lịch sử, văn hóa,
phong tục có vẻ đẹp vừa cổ điển vừa hiện đại.Văn hóa Việt, tín ngưỡng Việt và cuộc hòa nhập với văn minh phương Tây, đồng thời là sự phản kháng, được mô tả sâu đậm và quyến rũ.

Cuốn sách ra đời sau tiểu thuyết Hồ Quý Ly (năm 2001), chứng tỏ bút lực của nhà tiểu thuyết Nguyễn Xuân Khánh. Một cuộc bứt phá ngoạn mục của Nguyễn Xuân Khánh trong đội hình nhà văn thế hệ U70-U80 là cuốn tiểu thuyết đạt được số phiếu tuyệt đối của hội đồng chung khảo: 9/9 phiếu.

Hành Trình của Hoàng Hưng tập hợp những bài thơ sáng tác trong giai đoạn 1995-2005. Sau rất nhiều tìm tòi thể nghiệm, thơ Hoàng Hưng đạt đến độ chín ở tập thơ này.

Hành trình đi ra với thế giới bên ngoài cũng đồng thời là hành trình nhận chân chính mình, trở lại với mình. Một cuộc du ngoạn hiện đại thấm đẫm chất thiền có sức lay động và thuyết phục được người đọc. Tập thơ này và tập Giăng Lưới Bắt Chim được 8/9 phiếu bầu.

Giăng Lưới Bắt Chim của Nguyễn Huy Thiệp tập hợp những bài phê bình văn học, tiểu luận, tạp văn của một nhà văn đương đại.

Những ý kiến của nhà văn thường xuyên khơi khơi, tưng tửng, khi chua xót, lúc lại dí dỏm, tạo nên một vẻ hấp dẫn riêng và lôi cuốn người đọc.

Chặng đường đồng hành với nhà văn, người ta có thể ngờ vực, có thể nghi ngại nhưng người dẫn đường luôn chứng tỏ có sức hút khó cưỡng nổi.

Hội đồng chung khảo quyết định trao giải cho tác phẩm, để ủng hộ một lối viết phê bình tiểu luận đầy cá tính và hấp dẫn, điều không dễ có ở thể loại này.

Cô Đơn Trên Mạng là bản dịch cuốn tiểu thuyết Ba Lan đương đại. Hơi thở thời đại và những vấn đề của một xã hội trong thời toàn cầu hóa bao trùm toàn bộ cuốn sách. Bản dịch này đạt 5/9 phiếu bầu.

Hội đồng chấm giải nhất trí, trong năm qua, văn xuôi và thơ có nhiều tác phẩm hay, được nhiều người tìm đọc. Vì vậy số lượng giải thưởng có thể nới rộng, thậm chí trao giải cho vài ba tác phẩm thuộc mỗi thể loại.

Tuy nhiên, hội đồng cũng tán thành việc nâng cao chất lượng giải thưởng bằng cách, mỗi thể loại chỉ chọn một tác phẩm, coi đó là cuốn sách hay nhất trong năm.

Quy chế xét giải thưởng của hội ghi rõ nếu thể loại nào không có tác phẩm hay, có thể để trống chứ không trao giải gượng ép.

Lễ trao giải diễn ra vào đầu tháng 10/2006.

Hội đồng chung khảo gồm nhà văn Hồ Anh Thái (chủ tịch hội), nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ và nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên (Hai phó chủ tịch hội), nhà thơ Bằng Việt và nhà thơ Bùi Việt Mỹ (ủy viên ban chấp hành), cùng các nhà văn Lê Minh Khuê (chủ tịch hội đồng văn xuôi), Vân Long (chủ tịch hội đồng thơ), Nguyễn Thị Minh Thái (chủ tịch hội đồng lý luận phê bình), Đoàn Tử Huyến (chủ tịch hội đồng văn học nước ngoài).

Công tác sơ khảo được tiến hành qua những cuộc họp của các hội đồng chuyên ngành, bắt đầu từ quý I năm 2006. Ý kiến giới thiệu của thành viên các hội đồng được tập hợp thông qua các cuộc họp và thảo luận, dựa trên dư luận của độc giả và trên hệ thống thông tin đại chúng.

Sàng lọc từ trên 100 tác phẩm được giới thiệu, xuất bản trong khoảng thời gian từ 1/7/2005 đến 30/6/2006, cuối cùng 10 tác phẩm có dư luận và có chất lượng hơn cả được chọn vào vòng chung khảo.

Văn xuôi có Mẫu Thượng Ngàn của Nguyễn Xuân Khánh, Khải Huyền Muộn của Nguyễn Việt Hà.

Thơ có Hành Trình của Hoàng Hưng, Đồng Tử của Vi Thùy Linh, Tôi Đang Lớn của Trương Quế Chi.

Phê bình tiểu luận có Giăng Lưới Bắt Chim của Nguyễn Huy Thiệp, Người Trong Văn của Phong Lê.

Văn học dịch có Cô Đơn Trên Mạng, do Nguyễn Thanh Thư dịch; Mặt Trời Nhà Scorta (Laurentg Gaudé, Pháp) do Dương Tường dịch, Mắt Sói (Daniel Penac, Pháp) do Ngân Hà dịch
Hà Anh
http://home.netnam.vn/live/FrontPage06/Van-hoa/News-page?contentId=12187
<bài viết được chỉnh sửa lúc 22.12.2006 11:40:02 bởi TTL >
 
#1
  Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

  Chuyển nhanh đến:

  Thống kê hiện tại

  Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.

  Chú Giải và Quyền Lợi

  • Bài Mới Đăng
  • Không Có Bài Mới
  • Bài Nổi Bật (có bài mới)
  • Bài Nổi Bật (không bài mới)
  • Khóa (có bài mới)
  • Khóa (không có bài mới)
  • Xem bài
  • Đăng bài mới
  • Trả lời bài
  • Đăng bình chọn
  • Bình Chọn
  • Đánh giá các bài
  • Có thể tự xóa bài
  • Có thể tự xóa chủ đề
  • Đánh giá bài viết

  2000-2022 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9