(url) Phạm Duy Nghĩa

Tác giả Bài
Ngọc Lý

 • Số bài : 3255
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 27.08.2005
 • Trạng thái: offline
(url) Phạm Duy Nghĩa 24.09.2006 01:08:17 (permalink)
.


PHẠM DUY NGHĨA
PHẠM DUY NGHĨA
PHẠM DUY NGHĨA


Tiểu Sử:


Phạm Duy Nghĩa sinh ngày 11-1-1973 tại Yên Bái.
Nghiên cứu sinh Viện Văn học.

Giải Nhất cuộc thi truyện ngắn 2003 - 2004 báo Văn nghệ - Hội Nhà văn Việt Nam.


Các tác phẩm hiện có tại nhà sách: CƠN MƯA HOA MẬN TRẮNG

Trong trẻo
và nồng nàn
một cõi nhân sinh

Cơn mưa hoa mận trắng
tập truyện của
Phạm Duy Nghĩa
NXB Thanh NiênTập sách có 16 truyện ngắn, Phạm Duy Nghĩa viết trong suốt bảy năm qua. Trong đó, Tiếng gọi lưng chừng dốc là truyện cũ nhất, viết tháng 9-1999 tại Bát Xát, Lào Cai; và Những người trong gia đình ông Luân là truyện mới nhất, Nghĩa vừa viết hồi tháng trước.

Truyện ngắn Cơn mưa hoa mận trắng được viết ở khoảng giữa, tháng 8-2004. Truyện đã khắc họa trong lòng người đọc về những cái tôi mạnh mẽ mà yếu đuối, dấn thân và cam chịu như cô giáo Thuận và giáo sinh thực tập tên Kiên. Họ sống trong một môi trường biệt lập nơi tận cùng sơn dã, nơi đi bộ mấy ngày đường mới đến chợ và họ phải vượt qua, phải nén nhịn cái cảm giác “thèm người” rất thật kia.

Đọc xong truyện, người ta tự hỏi khoảng tối đen giữa hai chiếc giường trong căn phòng tạm bợ có phải là ranh giới để cái sạch trong thanh khiết ở lại trong lòng người, để câu chuyện trở nên thánh thiện hơn, vượt qua sự tầm thường vốn ngự đâu đó trong cõi người?

Đọc truyện ngắn này, nhà văn Sương Nguyệt Minh - một cây bút từng trải, trưởng ban văn xuôi của tạp chí Văn Nghệ Quân Đội - phải thốt lên: “Tôi không tuyệt đối hóa cái hay của Nghĩa, nhưng tôi không thể bắt chước được, không thể hư cấu, thêm chi tiết hoặc như cái gọi là nâng cao tác phẩm hay hơn nữa; không thể cấu trúc lại theo ý mình để nó hoàn chỉnh hơn; không thể dùng cái giọng điệu, ngôn ngữ của mình để nó hay hơn. Tóm lại là tôi bất lực. Với tập truyện này, thậm chí, chỉ với truyện ngắn Cơn mưa hoa mận trắng, Phạm Duy Nghĩa đã trở thành một nhà văn đích thực. Đọc anh, tôi dễ liên tưởng đến cái lung linh, óng ánh, dịu dàng của Pautovski; cái trong trẻo của Aitmatov, nhưng cũng cảm thấy cái nồng nàn, lọc lõi tinh đời của Ma Văn Kháng”.

Cơn mưa hoa mận trắng đã xứng đáng giành được giải nhất trong cuộc thi truyện ngắn của tuần báo Văn Nghệ - Hội Nhà văn VN năm 2004.

Sinh năm 1973, hiện đang dốc sức làm luận văn tiến sĩ, Phạm Duy Nghĩa là người ít lời. Anh không thích những cuộc ồn ào đình đám mà dường như muốn lánh đi, chìm vào những góc khuất. Có thể cảm nhận điều này ngay trên những trang viết của anh: đắm say với thiên nhiên, đặc biệt là mây - thứ tài sản của trời mà đất Lào Cai quê anh luôn thừa thãi. Và tất nhiên là cả trăng nữa.

Phạm Duy Nghĩa đã có những câu, thậm chí những trang văn về trăng, mây, sương núi, hoa mận trắng, rừng cây… đẹp một cách sang trọng và khiến ta ám ảnh. Nhưng nếu chỉ dừng lại để tả thôi thì truyện của Nghĩa sẽ chỉ là những tùy bút hấp dẫn. May là anh không dừng lại như thế. Trăng, mây, những ráng chiều đỏ ối dát trên những nương, những gùi thảo quả chỉ là cái cớ để qua đó anh gửi gắm câu chuyện đôi khi của chính lòng mình và nhiều khi là chuyện của nhân quần xã hội.

Và cũng qua thiên nhiên ấy, là những thông điệp anh muốn lan truyền vào người đọc, như một nhu cầu kiếm tìm sự chia sẻ trong cõi người rộng lớn. Như trong truyện Vệt sáng trên ban công là những day dứt về tội lỗi bởi định kiến hoặc sự vô tình, thờ ơ, thậm chí độc ác về một con người bé nhỏ.

Hay trong Giọt nước mắt dưới trăng là sự cô đơn của người nghệ sĩ, là cuộc tìm kiếm, vật lộn thoát khỏi cái giả, cái thông thường quen thuộc để tiến tới cái thật, cái lóng lánh, mới lạ...

Tập truyện khép lại với truyện ngắn Những người trong gia đình ông Luân. Đó là câu chuyện kể về những trí thức trong môi trường hiện đại với sự giằng xé của day dứt và bất lương. Đây cũng chính là truyện ngắn mà người đọc nhận ra sự thay đổi, sự tìm kiếm một lối rẽ mới của ngòi bút Phạm Duy Nghĩa.

Có thể đó sẽ là một con đường xa lạ và nhiều chông gai. Nhưng hi vọng Phạm Duy Nghĩa sẽ vượt qua được chính mình.

Theo Tuổi Trẻ

http://www.thotre.com/index.php?menu=detail&mid=53&nid=828

__________

Tác phẩm của Phạm Duy Nghĩa trong Việt Nam Thư Quán
<bài viết được chỉnh sửa lúc 21.12.2006 10:37:14 bởi TTL >
 
#1
  Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

  Chuyển nhanh đến:

  Thống kê hiện tại

  Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.

  Chú Giải và Quyền Lợi

  • Bài Mới Đăng
  • Không Có Bài Mới
  • Bài Nổi Bật (có bài mới)
  • Bài Nổi Bật (không bài mới)
  • Khóa (có bài mới)
  • Khóa (không có bài mới)
  • Xem bài
  • Đăng bài mới
  • Trả lời bài
  • Đăng bình chọn
  • Bình Chọn
  • Đánh giá các bài
  • Có thể tự xóa bài
  • Có thể tự xóa chủ đề
  • Đánh giá bài viết

  2000-2022 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9