(url) 魯迅 - Lỗ Tấn [1881-1936]

Tác giả Bài
Ngọc Lý
  • Số bài : 3255
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 27.08.2005
(url) 魯迅 - Lỗ Tấn [1881-1936] - 27.10.2006 09:01:40
.

LỖ TẤN (1881-1936)


Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Lỗ Tấn (Hán phồn thể: 魯迅; Hán giản thể: 鲁迅; bính âm: Lǔ Xùn; 25 tháng 9, 1881 – 19 tháng 10, 1936) là nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc. Ông được giới nghiên cứu văn chương coi là người đặt nền móng cho văn chương hiện đại Trung Quốc và là bậc thầy của thể loại truyện ngắn. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là AQ chính truyện.

Tiểu sử

Lỗ Tấn tên thật là Chu Thụ Nhân (Hán phồn thể: 周樹人, Hán giản thể: 周树人; bính âm: Zhōu Shùrén), hiệu Dự Tài, sinh ngày 25 tháng 9 năm 1881 tại huyện Thiệu Hưng, tỉnh Triết Giang trong một gia đình quan lại đã sa sút. Cha của ông là Chu Bá Nghi đỗ tú tài nhưng không được ra làm quan, bị bệnh mất sớm. Mẹ của ông là Lỗ Thụy. Bà đã sớm có ảnh hưởng đến khả năng văn chương của Lỗ Tấn kể cho ông nghe nhiều truyện cổ dân gian. Lỗ Tấn là bút danh ông lấy từ họ mẹ. Năm 1899, ông đến Nam Kinh theo học ở Thủy sư học đường (trường đào tạo nhân viên hàng hải). Hai năm sau, ông thi vào trường Khoáng lộ học đường (đào tạo kỹ sư mỏ địa chất). Năm 1902, Lỗ Tấn du học Nhật Bản, tại đây ông tham gia Quang Phục hội, một tổ chức yêu nước của người Trung Quốc. Sau hai năm học tiếng Nhật, năm 1904, ông chính thức vào học ngành y ở trường Đại học Tiên Ðài. Năm 1906, ông thôi học và bắt đầu hoạt động văn nghệ bằng việc dịch và viết một số tiểu luận giới thiệu các tác phẩm văn học châu Âu như thơ Puskin, tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Jules Vernes. Năm 1909, vì hoàn cảnh gia đình, Lỗ Tấn trở về Trung Quốc. Ông dạy ở trường trung học Thiệu Hưng và có làm hiệu trưởng trường sư phạm Thiệu Hưng một thời gian. Từ 1920 đến 1925, Lỗ Tấn làm việc tại các trường Đại học Bắc Kinh, Cao đẳng Sư phạm Bắc Kinh và Đại học nữ Sư phạm Bắc Kinh. Năm 1926, ông tới Hạ Môn (tỉnh Phúc Kiến) và làm việc tại trường Đại học Hạ Môn. Ðầu năm 1927, Lỗ Tấn đến Quảng Châu, làm trưởng phòng giáo vụ kiêm chủ nhiệm khoa văn của trường Đại học Trung Sơn. Tháng 10 năm 1927, ông rời Quảng Châu tới Thượng Hải và ở lại đây đến lúc qua đời (1936).

Sự nghiệp văn học

Lỗ Tấn rất ưa thích các tác phẩm của Nikolai Gogol. Năm 1918, truyện ngắn đầu tay của Lỗ Tấn là Nhật kí người điên lần đầu tiên được in trên tờ Thanh niên mới số tháng 5-1918, truyện được lấy tên dựa theo truyện ngắn Nhật ký của một người điên của Gogol. Từ 1918 đến 1927, Lỗ Tấn viết nhiều truyện ngắn và tạp văn. Về truyện ngắn có 2 tập: Gào thét (14 truyện) và Bàng hoàng (11 truyện). Về tạp văn có 7 tập. Giai đoạn từ 1928 đến khi mất, ông viết tập truyện ngắn Chuyện cũ viết lại (gồm 8 truyện) và 9 tập tạp văn. Ngoài ra, ông còn dịch nhiều tác phẩm văn học thế giới ra tiếng Trung.

http://vi.wikipedia.org/wiki/L%E1%BB%97_T%E1%BA%A5n
http://www.baomoi.com/Home/TheGioi/2006/10/334567.epi

Truyện của Lỗ Tấn tại Việt Nam Thư Quán

Lỗ Tấn - Cố Hương

Lỗ Tấn - Nhật ký người điên


.
<bài viết được chỉnh sửa lúc 20.12.2006 11:41:13 bởi TTL >

Ngọc Lý
  • Số bài : 3255
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 27.08.2005
RE: Lỗ Tấn [1881-1936] - 27.10.2006 09:51:25
.


Nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh
và 70 năm ngày mất đại văn hào Lỗ Tấn:

Những người phụ nữ của đại văn hào

Tâm Duyên
Lỗ Tấn và con trai.Lỗ Tấn tên thật là Chu Thụ Nhân, người huyện Thiệu Hưng (Triết Giang -Trung Quốc), sinh ngày 25/9/1881 và mất ngày 19/10/1936. 55 tuổi đời, ông đã để lại một văn nghiệp vĩ đại cho hậu thế khiến cả nhân loại đều khâm phục. Hằng năm, từ đầu tháng 9 đến cuối tháng 10, Trung Quốc đều có những hoạt động lớn kỷ niệm ngày sinh và ngày mất của ông. Nhân dịp này, chúng tôi xin lược dịch câu chuyện về những người phụ nữ thân thiết của đại văn hào Lỗ Tấn để bạn đọc biết thêm về cuộc đời ông.

Người phụ nữ đầu tiên, tất nhiên phải kể đến, đó là thân mẫu Lỗ Tấn - bà Lỗ Thụy - một người phụ nữ thông minh và giỏi giang. ở nhà họ Lỗ, kể từ khi ông nội Lỗ Tấn là Chu Phúc Thanh mắc vào vụ án ở trường thi và phải vào tù thì gia đình sa sút, luôn gặp khó khăn. Bà Lỗ Thụy ở góa vào tuổi trung niên, một mình nuôi dạy 3 anh em Lỗ Tấn, đảm đương gánh nặng nhà chồng. Chịu ảnh hưởng lớn của bà và được bà nâng đỡ, nhà họ Chu cuối cùng đã xuất hiện một “linh hồn của dân tộc Trung Hoa” là Lỗ Tấn, đồng thời cũng sản sinh ra “Chu gia tam kiệt” nổi tiếng trong lịch sử hiện đại Trung Quốc.

Năm Lỗ Tấn 18 tuổi, bà Lỗ Thụy bắt đầu nghĩ đến chuyện hôn nhân cho con. Bà để ý đến một người con gái xinh đẹp, hiền thục trong vùng có tên là Chu An. Bà muốn cô trở thành con dâu trưởng nhà họ Chu. Việc cưới xin vốn định vào năm 1901 nhưng cuối năm ấy, nhờ có thành tích học tập xuất sắc tại Trường Thủy sư (hàng hải) Giang Nam, Lỗ Tấn tốt nghiệp loại ưu và được cử sang Nhật học tiếp. Lễ cưới đành phải lùi lại.

Năm 1906, Lỗ Tấn 25 tuổi còn Chu An đã gần 30 tuổi. Bà Lỗ cảm thấy việc cưới xin không thể trì hoãn được nữa, bèn nói dối là ốm, gọi Lỗ Tấn từ Nhật về để tính chuyện trăm năm cho con. Đối với cuộc hôn nhân này, ngay từ đầu Lỗ Tấn đã tỏ thái độ phản đối. Nhưng từ nhỏ đến lớn ông rất yêu quý và kính trọng mẹ nên qua một đêm nghe mẹ giáo huấn, Lỗ Tấn đã vâng lời làm một việc mà ông không hề tự nguyện. Tháng 3/1906, hôn lễ được tiến hành. Hôn nhân có thể gán ghép nhưng tình yêu thì không thể miễn cưỡng. 4 ngày sau lễ cưới, Lỗ Tấn bỏ sang Nhật, để Chu An ở lại không một chút lưu luyến. Những năm sau này, thỉnh thoảng ông cũng có về thăm nhà nhưng không ân ái gì với vợ. Còn Chu An, một chữ bẻ đôi không biết, chẳng hề nghĩ và cũng không thể nghĩ được rằng đám cưới mà cô ngày đêm tơ tưởng và chờ đợi suốt 7 năm trời này sẽ không mang lại hạnh phúc như cô mong đợi. Cô vẫn chăm chỉ phụng dưỡng mẹ chồng, vò võ chờ đợi và âm thầm hy vọng.

Tháng 10/1927, khi Lỗ Tấn quyết định sống chung với một người phụ nữ khác là Hứa Quảng Bình thì Chu An dù tuyệt vọng nhưng không một lời oán thán, vẫn làm tròn bổn phận của một nàng dâu thảo hiền và cam chịu sống như vậy cho đến lúc qua đời.

Nữ sinh Trường cao đẳng sư phạm Bắc Kinh Hứa Quảng Bình nghe thầy Lỗ giảng bài hết một niên khóa, đã đem lòng khâm phục và yêu mến vị giáo sư chính trực, bản lĩnh này, cô bèn dùng những lá thư tình để tấn công Lỗ Tấn. Những lá thư giữa hai đầu đất nước không chỉ kéo hai người lại gần nhau, dựng lên mối tình thầy trò tâm đầu ý hợp mà còn để lại cho đời một pho văn chương khá độc đáo (Lưỡng địa thư – Tuyển tập những lá thư tình của Lỗ Tấn và Hứa Quảng Bình, đã được xuất bản tại Trung Quốc). Tuy xa cách nhau và hai người luôn phải trốn tránh nhà đương cục vì tham gia các phong trào nổi dậy nhưng mối tình của họ vẫn ngày càng nồng đậm. Kết tinh của mối tình ấy là Chu Hải Anh, người con trai duy nhất của Lỗ Tấn. Khi Hứa Quảng Bình mang thai Chu Hải Anh, Lỗ Tấn đành phải lên Bắc Kinh nhận tội với mẹ. Chu mẫu vui mừng vì sắp có cháu nội nên “tha” cho Lỗ Tấn, nhờ đó mà quan hệ giữa ông và Hứa Quảng Bình mới được chính thức công khai, dẹp mọi tiếng đồn thị phi bấy lâu. Điều này là một niềm vui lớn đối với Lỗ Tấn nhưng lại khiến cho Chu An – “người của Chu gia” sớm trở thành “ma nhà họ Chu”.

Tiếc thay, có thể vì Lỗ Tấn là người “liên tục cải cách” nên chẳng bao lâu tình cảm vợ chồng lại nhạt nhòa. Gia đình nảy sinh nhiều xung đột, ông thường bỏ nhà đi, sống nay đây mai đó. Sau khi Lỗ Tấn qua đời, thấy Hứa Quảng Bình còn rất trẻ, bà Tống Khánh Linh có ý khuyên Hứa cải giá nhưng Hứa quyết thủ tiết thờ chồng nuôi con.

Còn một người phụ nữ nữa mà trước đây cũng như cho đến bây giờ vẫn là một nghi vấn rằng cô có phải là tình nhân của Lỗ Tấn? Đó là nữ văn sĩ Tiêu Hồng. Quan hệ giữa Lỗ Tấn và Tiêu Hồng có một khoảng thời gian rất mật thiết, cô xem tư gia của Lỗ Tấn như mảnh vườn tinh thần của chính mình, tự do ra vào thư phòng của nhà văn. Về phía Lỗ Tấn, chẳng những ông đã khuyến khích và nâng đỡ Tiêu Hồng cả về vật chất lẫn tinh thần mà còn giúp cô gây dựng sự nghiệp văn chương. Hứa Quảng Bình chắc có dự cảm thế nào đó về mối quan hệ này nên nhiều lần lấy cớ giữ gìn giấc nghỉ cho Lỗ Tấn mà ngăn cản Tiêu Hồng gần gũi ông. Có điều sau này khi viết hồi ký, cả Hứa Quảng Bình và Tiêu Hồng đều né tránh không đề cập đến những tình tiết xảy ra trong khoảng thời gian này, để lại một nghi vấn trong văn đàn.

(Theo Trung Hoa văn học tuyển san số 6 - 2006).

Tâm Duyên

Truyện của Lỗ Tấn tại Việt Nam Thư Quán

Lỗ Tấn - Cố Hương

Lỗ Tấn - Nhật ký người điên
<bài viết được chỉnh sửa lúc 28.10.2006 06:37:44 bởi Ngọc Lý >