(url) Thiền sư Nhất Hạnh

Tác giả Bài
sóng trăng

 • Số bài : 1013
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 25.02.2006
 • Trạng thái: offline
(url) Thiền sư Nhất Hạnh 04.11.2006 13:21:58 (permalink)
.

THIỀN SƯ NHẤT HẠNH

Tiểu sử:

- Tên thật là Nguyễn Xuân Bảo, sinh năm 1926, tại làng Minh Hương, [Bảo Vinh] huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên.

- Pháp danh Trừng Quang, đã xuất gia tu học từ năm 16 tuổi với Hòa thượng Thanh hạ Quý thuộc môn phái Tổ đình Từ Hiếu.

- Đầu thập niên 1950, Đại Đức Thích Nhất Hạnh học Trung học tại Huế.

- Năm 1956 Đại Đức vào Sài Gòn học Đại Học Văn Khoa. Đỗ Cử Nhân Văn Khoa khoảng 1959.

- 1960: Thành lập Viện Đại Học Vạn Hạnh và Trường Thanh Niên Phụng Sự Xã Hội, Nhà Xuất bản Lá Bối.

- Năm 1961, Viện Đại Học cử Đại Đức Thích Nhất Hạnh du học. Đại Đức học tại Đại Học Princeton, tiểu bang New Jersey, Hoa Kỳ, môn Tôn giáo đối chiếu. Thời gian này, Đại Đức Thích Nhất Hạnh thường thuyết giảng về Phật Giáo tại Đại Học Columbia, với tư cách một nhà sư gốc Á Châu.

- Năm 1964, Thượng Tọa Trí Quang viết thư yêu cầu Đại Đức Nhất Hạnh mau trở về nước để hỗ trợ cho Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trong giai đoạn sau khi chính phủ Ngô Đình Diệm bị lật đổ (tiết lộ trong Bạch thư của Hòa Thượng Thích Tâm Châu)

- Năm 1966, Thượng Tọa Trí Quang phái Đại Đức Thích Nhất Hạnh ra ngoại quốc kêu gọi chấm dứt chiến tranh, đòi quyền tự quyết, lập chính phủ hòa hợp hòa giải dân tộc. Đại Đức Nhất Hạnh đến Pháp, với tư cách Trưởng Phái Đoàn Hòa Bình của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại cuộc Hòa Đàm Paris về Việt Nam. Mục đích của phái đoàn Phật giáo do Đại Đức Nhất Hạnh là nói cho thế giới biết rằng: “dân Việt Nam không muốn đánh nhau nữa, chỉ muốn ngồi xuống thương thuyết với nhau để đi tới một giải pháp hòa bình”.

- Đại Đức Thích Nhất Hạnh định cư tại Pháp từ tháng 5-1966, trong giai đoạn này ông tích cực tham gia các sinh hoạt phản chiến.

- Từ năm 1968, sư cô Chân Không đã qua Pháp làm phụ tá cho Thượng Tọa Thích Nhất Hạnh, đã yểm trợ tất cả các công tác về hòa bình, về xã hội, về hướng dẫn các khóa tu được tổ chức khắp nơi trên thế giới và giúp xây dựng và quản trị Làng Hồng rồi Làng Mai...

- Năm 1982, Thích Nhất Hạnh bắt đầu tìm mua đất để thiết lập Làng Hồng làm nơi tu học và mở các khóa tu cho thiền sinh khắp thế giới vì Am Phương Vân chỉ có thể chứa khoảng 50 người. Làng Hồng có tổng diện tích là 30 mẫu Tây, có hai Xóm thượng và Hạ cách nhau khoảng 3 cây số. Có 1250 cây Prunier d’Agen [Việt Nam gọi là mận], thiền sinh ngoại quốc gọi Làng này là Village des Pruniers hoặc Plum Village. Plum cũng có nơi gọi là mai, cho nên làng Hồng mới có tên là Mai Thôn tức Làng Mai ngày nay. Mỗi năm có hàng trăm thiền sinh trên thế giới về đây tu học.

- Từ năm 1966, Thầy Thích Nhất Hạnh bắt đầu hành xử như một thiền sư, ăn mặc nâu sòng, giản dị, mặc nhiên không còn ưa gọi là Thượng Tọa nữa, cả họ Thích của các bậc tu hành thọ từ 250 giới trở lên cũng không dính tới nữa. Thượng Tọa Thích Nhất Hạnh, trở thành Thiền Sư Nhất Hạnh, nổi tiếng khắp thế giới. Thiền sư Nhất Hạnh đã cùng với sư cô Chân Không đi thuyết giảng Thiền học tại hàng chục quốc gia, kể cả Nga và các nước Đông Âu cũ.

Năm nay Thiền sư 80 tuổi đời. Thiền sư đã đào tạo nhiều thế hệ xuất gia tại quê hương cũng như tại hải ngoại. Trên 100 tác phẩm của Thiền sư đã được lưu hành rộng rãi trên thế giới bằng nhiều thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức, Hoa, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha...

Năm 1967, Thiền sư đã được Mục sư Martin Luther King Jr.(Nobel Hòa bình 1964) đề cử giải Nobel Hòa bình. Năm 1995, Thiền sư được cựu Tổng thống Mikhail Gorbachev mời nói chuyện trước các vị nguyên thủ quốc gia, các nhà khoa học xã hội và kinh tế tại San Francisco ở Hội nghị State of the World Forum về "Chiều sâu tâm linh cho thế kỷ XXI".

Tháng 12-2000, Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton mời Thiền sư đến Tòa Bạch Ốc để diễn giảng về "Hiểm họa Sida". Năm 2003, Thiền sư có buổi diễn giảng tại Quốc hội Hoa Kỳ cho các thượng, hạ nghị sĩ và sau đó hướng dẫn một khóa tu cho một số dân biểu. Thiền sư đã từng thuyết trình ở Quốc hội Canada và Ấn Độ về phương pháp sống chánh niệm.

Trường Đại học Long Island (New York) và Trường Đại học Loyola (Chicago) đã tặng Thiền sư văn bằng Tiến sĩ Nhân văn cho những hoạt động giáo dục, văn hóa và xã hội.

Thiền sư là người khai sơn: Phương Bối Am (Bảo Lộc, Lâm Đồng 1956), chùa Lá Pháp Vân (Tân Phú, Sài Gòn 1964), tại Pháp có Phương Vân Am - Troyes (1970), Phương Khê - Gironde (1978), Đạo tràng Mai Thôn (1982) có các chùa Pháp Vân và Sơn Hạ - Dordogne, Cam Lộ - Lot et Garonne, Từ Nghiêm - Gironde, tại Mỹ có tu viện Rừng Phong và Thanh Sơn - Vermont (1997), tu viện Lộc Uyển - Escondido, California (2001).

Thiền sư đã từng giảng dạy tại Đại học Columbia, Boston và New York (Hoa Kỳ), Đại học Amsterdam (Hà Lan), Đại học Sorbonne (Pháp).

Gần đây nhất, doanh gia truyền thông người Ấn, ông Bhupendra Kumar Modi, sẽ thực hiện một cuốn phim về cuộc đời Đức Phật, theo tin báo Hollywood Reporter.

Nội dung cuốn phim nói tiếng Anh này dựa vào cốt truyện tác phẩm có tên Đường Xưa Mây Trắng hay Theo Gót Chân Bụt, của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, một quyển sách được dịch ra hàng chục thứ tiếng và có số phát hành rất lớn tại Âu - Mỹ.

Kiệt tác "Đường Xưa Mây Trắng" hay "Theo gót chân bụt của Thiền sư Nhất Hạnh sắp được quay thành phim"

Tác phẩm của Thiền sư Nhất Hạnh tại Việt Nam Thư Quán


Tài liệu tham khảo:

http://www.langmai.org/

http://www.calitoday.com/news/view_article.html?article_id=c6022201d4512fa48b5280d9faafc5eb

http://www.thienlybuutoa.org/Misc/News-011.htm

http://www.quangduc.com/tacgia/thichnhathanh.html

http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?m=171797&mpage=1&key=𶅶


sóng trăng tổng hợp

_____________________________________________________________

Trích đoạn: NuHiepDeThuong

NH có người bạn quen trên Net, gửi tặng NH 3 bài giảng của Thầy Nhất Hạnh.

NH gửi kèm theo đây 3 bài giảng của Thầy trong chuyến thăm VN vừa qua.

NH gửi qua YSI.
Các bạn nhấp chuột vào links.
Sẽ thấy hiện ra cửa sổ của YSI - Thấy chữ DOWNLOAD NOW. Click vào đây, sẽ hiện ra trang khác với 2 chữ - Click Here. Click phải (right click / clique droit) vào 2 chữ nầy -
Save as... / Enregistrer sous... Hoặc sử dụng NetTransport/ IDM / Flashget mà DL.

Chúc thành công.

TNH Bài 1

TNH Bài 2

TNH Bài 3
<bài viết được chỉnh sửa lúc 21.12.2006 09:51:18 bởi TTL >
 
#1
  Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

  Chuyển nhanh đến:

  Thống kê hiện tại

  Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.

  Chú Giải và Quyền Lợi

  • Bài Mới Đăng
  • Không Có Bài Mới
  • Bài Nổi Bật (có bài mới)
  • Bài Nổi Bật (không bài mới)
  • Khóa (có bài mới)
  • Khóa (không có bài mới)
  • Xem bài
  • Đăng bài mới
  • Trả lời bài
  • Đăng bình chọn
  • Bình Chọn
  • Đánh giá các bài
  • Có thể tự xóa bài
  • Có thể tự xóa chủ đề
  • Đánh giá bài viết

  2000-2022 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9