(url) Dino Buzzati Traverso [1906-1972]

Tác giả Bài
sóng trăng
  • Số bài : 1013
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 25.02.2006
(url) Dino Buzzati Traverso [1906-1972] - 11.11.2006 14:52:20
.

Dino Buzzati Traverso
Dino Buzzati' home page


Tiểu Sử:

Dino Buzzati Traverso (sinh 16/10/1906 - mất 28 tháng 01, 1972) là nhà văn Ý, đồng thời cũng là nhà thơ, họa sĩ, và nhà báo viết cho tờ Conrriere della Sera. Ông nổi danh thế giới nhờ tiểu thuyết ll deserto dei Tartari, dịch sang Anh ngữ là The Tartar Steppe (Vùng Thảo Nguyên Tartar)

Buzzati sinh tại San Pellegrino, gần Belluno, trong khu biệt thự của gia đình. Mẹ Buzzati, một Bác Sĩ Thú Y, là người từ Venice, bố ông là Giáo sư về Luật Thế giới, tổ tiên gốc Bellunese. Buzzati là con thứ hai trong số bốn người con. Năm 1924, ông vào Trường Luật của Đại Học Milan . Học xong Luật, năm 22 tuổi, ông được tờ Corriere della Sera ở Milan thuê, và làm việc tại đây tới cuối đời . Ông bắt đầu làm việc cho Viện Giáo Huấn, và sau đó thành phóng viên, rồi phóng viên đặc biệt, chủ biên, và phê bình nghệ thuật. Có nhận xét cho rằng căn bản truyền thông báo chị làm ngòi bút ông thêm phong phú, khiến những câu chuyện diệu kỳ nhất vẫn mang hình bóng thực.

Chính Buzzati đã nói: “Đối với tôi, tưởng tượng phải gần gũi với chuyện hàng ngày. Đúng hơn, không phải là “tầm thường hóa”, tuy thực sự có một chút đời thường trong ấy. Khác hơn, tôi muốn nói một câu chuyện tưởng tượng có tác động mạnh mẽ nhất khi nó được kể bằng giọng văn giản dị và thực tế.”

Trong Thế Chiến II, Buzzati phụng sự tại Phi Châu, là một phóng viên đi theo đoàn tầu Regia Marina. Sau khi chiến tranh kết thúc, II deserto dei Tartari ra đời tại Ý và khiến ông nổi tiếng nhanh chóng. Ông lập gia đình với Almeria Antoniazzi năm 1964, đánh dấu sự ra mắt tập tiểu thuyết cuối “Một Chuyện Tình” [Un amore] Năm 1972, ông mất vì ung thư sau một cơn bạo bệnh.

Tác phẩm:

Buzzati bắt đầu viết tiểu thuyết năm 1933. Các sáng tác theo trí tưởng tượng của ông gồm 5 tiểu thuyết, nhiều kịch bản, nhiều truyện ngắn và thơ.

Ông cũng viết sách trẻ con, tên La famosa invasione delgi orsi in Sicilia, Frances Lobb dịch sang Anh ngữ là The Bears' Famous Invasion of Sicil, và Lemony Snicket viết lời gới thiệu.

Là một họa sĩ danh tiếng. Buzzati đã phối hợp tài năng hội họa với ngòi bút của mình để sáng tác tập hí họa Poema a fumetti, dựa trên thần thoại về Orpheus.

Tác phẩm The Tartar Steppe (Thảo nguyên Tartari), tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, kể truyện một nhóm binh sĩ tiền đồn trước khi Tartar bị xâm chiếm. Trên khía cạnh tình cảm và theo kết luận câu chuyện, tiểu thuyết này từng được so sánh với các tác phẩm của chủ nghĩa hiện sinh, nhất là tác phẩm Thần Thoại Sisyphus của Albet Camus.

Văn của ông được ca tụng là thực tế màu nhiệm, tách rời xã hội, diễn tả định mệnh của hoàn cảnh thiên nhiên và trí tưởng bị phá hủy bới bộ mặt tiến bộ của kỹ thuật. Ông cũng viết nhiều truyện ngắn khác nhau nói về các sinh vật kỳ thú như “The bogeyman” và một sinh vật do chính ông sáng tạo ra “il colombre)

Tác phẩm:

• Barnabò delle montagne (Barnabo of the Mountains, 1933)
• Il segreto del Bosco Vecchio (1935)
• Il deserto dei Tartari (The Tartar Steppe, 1940)
• I Sette Messaggeri (The Seven Messengers, 1942 - Short stories)
• La famosa invasione degli orsi in Sicilia (1945)
• Il grande ritratto (1960)
• Un amore (A Love Affair, 1963)
• Il capitano Pic e altre poesie (1965, poetry)

Tác phẩm của Buzzati trên Việt Nam Thư Quán

.
<bài viết được chỉnh sửa lúc 20.12.2006 11:17:53 bởi TTL >