"Yoga" hay " Thiền Công

Thay đổi trang: 12 > | Trang 1 của 2 trang, bài viết từ 1 đến 15 trên tổng số 20 bài trong đề mục
Tác giả Bài
Ct.Ly
 
#1
  Huyền Băng

  • Số bài : 3823
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 08.09.2005
  • Nơi: rừng thu 1953
  • Trạng thái: offline
  RE: "Yoga" hay " Thiền Công 27.02.2007 14:33:02 (permalink)

  Truờng hợp hay bị bệnh đau vai, đau bàn tay, hay vai bị sái: đứng khom nguời xuống gần 90 độ, một tay vịn vào bàn, tay kia thả lỏng và vẽ một vòng tròn tuởng tuợng trên mặt đất chừng 10 vòng, rồi trở lại tay kia. Làm chừng 20 lần sẽ hết đau vai.

   
  Cám ơn Ly mang bài này về nghen, và cũng cám ơn TG Chu Tất Tiến, hôm qua chị HB hai cái vai bời rời luôn, nhấc cái tay hỏng muốn lên, thế mà tập tư thế trên một chút nghe đỡ hẳn ra. Đúng là buồn ngủ gặp chiếu manh.
   
  Ai có bị đau vai, sái vai, sái tay, làm thử xem coi có bớt không hén !
   
  Một chút kinh nghiệm.
   
  HB
   
  #2
   cumusic

   • Số bài : 1392
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 15.09.2005
   • Trạng thái: offline
   RE: "Yoga" hay " Thiền Công 06.01.2008 18:54:49 (permalink)
   Chào sis!

   Sis cũng nghiên cứu món này á. Cu lôi cái topic này lên cho mọi người cùng luyện á.

   Vui!
   FIND QUeeN
    
   #3
    CTT

    • Số bài : 3778
    • Điểm thưởng : 0
    • Từ: 21.09.2007
    • Nơi: Chân Trời
    • Trạng thái: offline
    RE: "Yoga.. 04.04.2008 22:26:01 (permalink)
          Hôm nay mới đi học yoga về ,mang cái này lên cho cả nhà cùng.....
     
             Một số nguyên tắc nên áp dụng khi tập yoga:
     
    1. Nên tập trên nền phẳng, rộng để có thể nằm thẳng lưng và vươn dài tay chân, chọn nơi thoáng mát, yên tĩnh không bị quấy rối.
    2. Không nên tập trên giường hay trên nệm cao su mềm.
    Dưới nền nhà nên trải một cái chăn mỏng gấp đôi hoặc gấp tư hay một cái chiếu.
    3. Nên tập yoga khi rỗng bụng hoặc 3 giờ sau bữa ăn chính, 2 giờ sau bữa ăn nhẹ và 30 phút sau khi uống.
    4. Cần mặc các loại quần áo rộng rãi, thoải mái để
    không gò bó cử động hoặc hơi thở của bạn, bạn có thể mặc quần dài thun bốn chiều, áo thun cotton thoáng mát, không nên mặc quần ngắn, áo thun có nút.
    5. Trong kỳ kinh nguyệt nên tạm nghỉ vài ngày hoặc có thể thực hiện các tư thế nhẹ nhàng hơn. Tránh các tư thế lộn người và các tư thế tạo áp lực cho vùng khung chậu.
    6. Tuyệt đối không đeo kính, không sử dụng dầu thơm (nước hoa) và không tập nơi có khói hương.
    7. Thở ra và hít vào đều bằng mũi.
    8. Tuỳ theo từng cấp (có 3 cấp), đầu tiên tập những động tác dễ mà bạn có thể tập sau đó hãy tập các động tác cao hơn.
    Ngừng ngay khi cảm thấy mệt. Nếu có động tác nào bạn đặc biệt thích thú, bạn có thể tập nhiều lần động tác đó nhưng không nên tập nhiều quá 5 phút.
    9. Động tác thư giãn phải được kéo dài giữa 2 bài tập và kéo dài ít nhất là 1 phút.
    10. Đối với những người có huyết áp cao và thấp không được tập trồng cây chuối. Nếu bạn bị cao huyết áp hay bệnh tim mạch, chỉ nên giữ các thế đứng mạnh mẽ hay nằm sấp trong một thời gian ngắn.
    Nếu bị chứng huyết áp thấp (LBP), bạn nên thoát khỏi các tư thế lộn ngược một cách chậm rãi.
    11. Nếu bị các chứng về lưng hay thần kinh tọa, hãy ránh các động tác gập hay vặn người có thể gây đau đớn hoặc dẫn đến các triệu chứng khác như ngứa ran hoặc tê cứng chân. Bạn nên cong đầu gối lại khi tập các động tác gập người về phía trước.
    12. Nếu bạn bị một chứng thoái vị nào đó hay bạn đã từng trải qua một cuộc phẫu thuật khoang bụng thì không nên tạo sức ép lên vùng bụng.
    13. Nếu bị viêm khớp, bạn chỉ nên vận động ở phạm vi ngoài vùng bị đau, nhưng hãy để chúng nghỉ ngơi khi đang bị viêm tấy.
    14. Nếu bạn bị viêm khớp cổ hay các vấn đề về cổ, bạn không được ngửa đầu ra sau trong các tư thế ngửa người ra sau và phải rất thận trọng với các động tác nghiêng hay xoay cổ.
    15. Tập trung tư tưởng và đừng để bạn bị chi phối bởi bất cứ điều gì.
    16. Trong những động tác tĩnh (trồng cây chuối, thư giãn…) hãy cố gắng tập hô hấp (hít và thở thật chậm).
    17. Sau khi tập một tư thế, tim sẽ đập nhanh hơn, hơi thở không giữ được nhịp, vậy trước khi thở nhịp nhàng hãy thở cho hết mệt.
    18. Sau mỗi buổi tập hãy nằm nghỉ ít nhất 5 đến 10 phút bởi năng lượng dự trữ trong cơ thể bạn không phải bị tiêu hao bởi cơ bắp mà là bởi nội tạng và hệ thần kinh, sau đó hãy uống một ly sữa hoặc nước lọc.
    19. Trong lúc thực hành yoga, luôn chú ý đến bản thân, chăm sóc bản thân là điều rất quan trọng. Đừng bao giờ gắng sức quá mức để không gây áp lực và khó chịu cho cơ thể, luyện tập như vậy sẽ làm phản tác dụng. 
     
                                                                                                           LẠI TUẤN CƯỜNG.
     
            
     
    #4
     CTT

     • Số bài : 3778
     • Điểm thưởng : 0
     • Từ: 21.09.2007
     • Nơi: Chân Trời
     • Trạng thái: offline
     RE: "Yoga.. 04.04.2008 22:57:09 (permalink)
                                  Triết lý 8 bước
      
             Từ “yoga” có nguồn gốc trong tiếng Phạn là yuj, có nghĩa là “hợp nhất lại” hoặc “kết nối lại”, còn một nghĩa khác có liên quan là “đặt trọng tâm vào” hoặc “sử dụng”.

     Hiểu một cách đơn giản thì yoga nghĩa là sự hợp nhất giữa thể xác và tâm hồn, giữa cá nhân và vũ trụ. Và do mục tiêu của phương pháp là hợp nhất với Ý thức Vũ trụ nên nó cũng được gọi là Astaunga Yoga, hay yoga tám bước.

     + Hai bước đầu tiên là thực hành Yama và Niyama, hay các nguyên tắc đạo đức hướng dẫn sự phát triển của con người, mục tiêu là để đạt tới sự hoàn thiện của tâm trí.

     + Bước thứ ba là Asana. Một Asana là một tư thế được giữ cố định một cách thoải mái. Đây là phần nổi tiếng nhất của yoga, nhưng nó cũng thường bị hiểu sai. Asana không phải là các bài tập thông thường như thể dục. Asana là những bài tập đặc biệt có hiệu quả cụ thể lên các tuyến nội tiết, các khớp, cơ bắp, dây chằng và dây thần kinh.

     Khía cạnh quan trọng nhất của Asana là tác động lên các tuyến nội tiết, nơi tiết xuất hoóc-môn trực tiếp vào máu. Nếu một trong các tuyến nội tiết tiết xuất quá ít hoặc quá nhiều thì cơ thể sẽ có vấn đề.

     Bên cạnh việc mang lại sức khoẻ thể chất, các Asana có một ảnh hưởng quan trọng đối với tâm trí. Sự cân bằng của các tuyến nội tiết giúp cho sự cân bằng của tâm trí. Cũng nhờ tác động mạnh lên các trung tâm thần kinh, các Asana giúp kiểm soát các khuynh hướng tâm trí ở các trung tâm này.

     + Bước thứ tư là Pranayama hay kiểm soát năng lượng sức sống.
      Yoga định nghĩa cuộc sống như trạng thái tồn tại song song của sóng thể chất và tâm trí. Các năng lượng sức sống này gọi là các vayu hay “khí”. Có mười loại khí vayu trong cơ thể con người, chịu trách nhiệm về các hoạt động chuyển động bao gồm thở, lưu thông máu, bài tiết, vận động tứ chi... Điểm kiểm soát của tất cả các khí vayu này là một cơ quan gọi là Pranendriya.

     Trong Pranayama có một quá trình đặc biệt điều chỉnh hơi thở để nhịp của Pranendriya dừng lại và tâm trí trở nên yên tĩnh. Pranayama cũng điều chỉnh lại sự cân bằng của năng lượng sức sống trong cơ thể. Luyện tập Pranayama là một bài tập phức tạp và có thể nguy hiểm nếu không được chỉ dạy và hướng dẫn bởi một người thầy có kinh nghiệm.

     + Bước thứ năm là Pratyahara có nghĩa là rút tâm trí khỏi sự ràng buộc với ngoại cảnh. Trong thiền định yoga, đó là quá trình người tập thiền thu rút tâm trí về một điểm trước khi nhắc câu chú mantra.

     + Bước thứ sáu là Dharana. Dharana có nghĩa là tập trung tâm trí vào một điểm cụ thể. Điểm này (gọi là Ista Cakra) khác nhau ở từng người và do người thầy dạy thiền chỉ dẫn khi khai tâm. Khi tâm trí được tập trung vào điểm đó, quá trình niệm câu chú mantra bắt đầu. Khi mất tập trung, người tập phải lặp lại quá trình đưa tâm trí trở về điểm tập trung đó. Việc luyện tập mang tâm trí đến một điểm tập trung là một dạng của Dharana.

     Khi một người thành thạo kỹ năng Dharana, người đó có thể học bước thứ bảy là Dhyana. Quá trình này phức tạp và chỉ được dạy khi người tập đã luyện tất cả các bước trước đó, đặc biệt là Dharana. Dhyana giúp hoàn thiện lớp tâm trí tinh vi nhất và dẫn người tập tới bước cuối cùng của Astaunga Yoga là Samadhi.

     + Samadhi không giống bảy bước nêu trên bởi nó không phải là một bài tập mà đúng hơn là kết quả của các phần khác của Astaunga Yoga. Đó là thu hút tâm trí vào cái mà triết lý Yoga gọi là Ý thức Tối cao. Những ai kinh nghiệm trạng thái này không thể giải thích hoặc miêu tả được nó bởi nó diễn ra khi tâm trí ngưng hoạt động./.

      
     #5
      CTT

      • Số bài : 3778
      • Điểm thưởng : 0
      • Từ: 21.09.2007
      • Nơi: Chân Trời
      • Trạng thái: offline
      RE: "Yoga.. 04.04.2008 23:02:57 (permalink)
                                              YOGA LÀ GÌ?        Yoga là một nghệ thuật cổ xưa có nền tảng là một môn khoa học cực kỳ tinh tế nghiên cứu về thể xác, tâm trí và tinh thần. Việc thực hành lâu dài yoga sẽ dần dần cho phép hành giả cảm nhận được sự yên tĩnh và sự hợp nhất của bản thân với môi trường xung quanh.      Phần lớn mọi người đều biết rằng thực hành yoga sẽ làm cho cơ thể khoẻ mạnh, dẻo dai và yoga cải thiện chức năng hoạt động của các hệ hô hấp, tuần hoàn, tiêu hoá, nội tiết. Đồng thời yoga cũng đem lại sự ổn định và sáng suốt cho ý chí của bạn. Nhưng đó mới chỉ là bước khởi đầu trong cuộc hành trình đi tới samadhi , hay còn gọi là sự tự ngộ ra bản ngã của mình. Đây chính là mục đích cuối cùng của yoga.
      Từ yoga có nguồn gốc từ tiếng Phạn là yuj , có nghĩa là “hợp nhất lại” hoặc “kết nối lại”, còn một nghĩa khác có liên quan là “đặt trọng tâm vào” hoặc “sử dụng”. Trong thuật ngữ triết học thì sự hợp nhất giữa cá nhân jivatma và vũ trụ paramatma chính là yoga. Sự hợp nhất xuất hiện trong một trạng thái hoàn hảo và tinh khiết của ý thức, mà trong đó không hề có chỗ đứng cho “cái tôi”. Trước trạng thái này sẽ là trạng thái hợp nhất giữa thể xác và tinh thần, và giữa tinh thần và “cái tôi”.
      Mục tiêu của yoga là làm dịu đi sự náo loạn của các xúc cảm và các suy nghĩ mâu thuẫn. Ý chí, trong khi chịu trách nhiệm về các suy tư và những thôi thúc của chúng ta, lại luôn có khuynh hướng ích kỷ. Đây cũng chính là cội nguồn của những định kiến, thiên vị, gây ra các nỗi đau và phiền muộn cho cuộc sống đời thường của chúng ta. Chỉ có yoga mới xoá bỏ được những nỗi đau khổ này và rèn luyện tinh thần, cảm xúc, trí tuệ và lý trí của chúng ta.
      (B.K.S Iyengar, Yoga toàn tập)
       
      #6
       CTT

       • Số bài : 3778
       • Điểm thưởng : 0
       • Từ: 21.09.2007
       • Nơi: Chân Trời
       • Trạng thái: offline
       RE: "Yoga.. 04.04.2008 23:07:05 (permalink)
                    BÀI TẬP YOGA CĂN BẢN !
        

       Thế Yoga (Yoga Mudra)
       Ngồi trong tư thế Bhojanasana (xếp bằng, hai chân chéo lại, cạnh bàn chân chạm xuống sàn nhà) . Đưa tay phải ra sau lưng và nắm lấy cổ tay trái. Thở ra, từ từ cúi đầu xuống phía trước. Xuống thấp tuỳ theo khả năng của bạn có thể làm được, không ráng sức (tối đa trán và mũi chạm tới sàn). Giữ nguyên tư thế và nín thở trong vòng 8 giây. Nhấc người lên, vừa hít vào. Tập 8 lần. Nó cũng tốt cho chứng rối loạn kinh nguyệt và nên thực hiện hàng ngày.

               Thế rắn hổ mang (Bhujaunggasana)
       Nằm sấp tai phải áp chiếu , tay xuôi theo thân. Sau đó, hai tay để lên ngang ngực, cằm chống xuống chiếu. Hít vào, hai bàn tay từ từ nâng lên cho đến khi tay thẳng, đầu ngửa ra đằng sau, càng căng càng tốt nhưng rốn vẫn phải chạm chiếu, mắt nhìn trần nhà. Nín thở trong vòng 8 giây. Sau đó, thở ra từ từ , hai tay dần hạ xuống trở về tư thế ban đầu. Tập 8 lần. Đây là một trong ba asana rất cần thiết cho phụ nữ và phải được thực hiện hàng ngày. Nó rất tốt cho chứng rối loạn kinh nguyệt và tim. Hô hấp lâu làm giãn nở lồng ngực đến đúng hình dạng của nó. Các cơ bụng và cơ quan nội tạng đều được xoa bóp.

               Thế chào dài (Diirgha Pranama)
       Quì gối xuống thảm hoặc chiếu bằng 10 đầu ngón chân bẻ về phía trước và ngồi lên hai gót chân. Hít vào đưa hai cánh tay lên cao, hai bàn tay áp sát vào nhau, hai cánh tay sát vào tai. Thở ra, cong người xuống, hai tay chạm chiếu rồi từ từ đẩy tay về phía trước. Chú ý, hai tay luôn thẳng, mũi và trán chạm chiếu, mông luôn luôn phải ngồi trên gót chân. Nín thở 8 giây. Hít vào, hai tay nâng lên đỉnh đầu. Thở ra, hai tay buông xuống trở về tư thế ban đầu. Làm động tác này 8 lần.
               Thế cây cung (Dhanurasana)
       Nằm sấp. Gấp hai chân lại để hai bắp chân sát vào đùi. Hướng hai tay lên trên lưng, nắm chặt cổ chân. Nâng cả người lên, dựa sức nặng trên vùng rốn. Kéo cổ và ngực lại sau càng xa càng tốt. Nhìn về phía trước. Hít vào khi nâng người lên và giữ nguyên trạng thái đó 8 giây. Trở về tư thế ban đầu khi thở ra. Tập asana tám lần như vậy.


               Thế ngồi dậy khó (Ukata Pascimottanasana)
       Nằm ngửa duỗi hai tay ngược lên, để chúng sát vào tai. Nâng người lên khi thở ra, và từ từ cúi người xuống đến lúc đặt sát mặt vào giữa hai đầu gối. Bảo đảm hai chân giữ thẳng. Nắm chặt hai ngón chân cái với hai bàn tay. Giữ ở trạng thái này 8 giây. Trở về tư thế ban đầu trong lúc hít vào. Tập 8 lần như vậy.

               Thế đầu sát gối (Janushirasana)
       Ép luân xa Muladhara với gót chân phải, đưa thẳng chân trái ra phía trước. Trong lúc thở ra cúi người chạm đầu gối trái với trán. Sau đó khoá các ngón tay chặt lại, nắm chặt bàn chân trái với cả hai tay. Phải thở ra hết khi trán chạm đầu gối. Giữ tư thế này trong 8 giây. Thả hai tay ra và ngồi thẳng lên, đồng thời hít vào. Sau đó ép luân xa Muladhara với gót trái, và làm lại tuần tự như cách trên. Một hiệp bao gồm thực tập một lần với chân trái và một lần với chân phải. Tập 4 hiệp như vậy.

               Thế con thỏ (Shashaungasana)
       Quì xuống và nắm chặt hai gót chân. Khi thở ra đem đỉnh đầu tiếp xúc với sàn nhà trong tư thế cúi xuống. Trán nên chạm được với đầu gối, giữ tư thế này trong 8 giây, nín thở, hít vào khi nâng người lên. Thực tập 8 lần.

        

       Không ai nên mạo hiểm luyện tập các asana mà không có sự hướng dẫn của một thầy yoga. Chương trình dạy của Câu lạc bộ đã được các thầy yoga nghiên cứu và xây dựng phù hợp với thể trạng của người Việt Nam từ trình độ đơn giản đến nâng cao, bao gồm ba mức: trình độ cơ bản, trình độ nâng cao 1 và trình độ nâng cao 2. Mỗi trình độ tập một tháng 8 buổi, tuần 2 buổi.

      • Trình độ cơ bản: thế yoga, thế rắn hổ mang, thế chào dài, thế thức dậy, thế ấn bụng, thế thót bụng, thế cây cung, thế ngồi dậy khó.
      • Trình độ nâng cao 1: thế tay và chân, thế vặn mình, thế đầu bò, thế con châu chấu, thế cây nến, thế con cá, nhảy kaoski và tandava.
      • Trình độ nâng cao 2: thế con thỏ, thế phát triển trí tuệ, thế thăng bằng, thế hành động, thế suy tưởng, thế con gấu, thế con chim, thế nửa vầng trăng.
       Ngoài ra hướng dẫn viên có thể bổ sung, điều chỉnh các tư thế học tuỳ theo trình độ của học viên từng lớp.

           
        •  
         #7
          CTT

          • Số bài : 3778
          • Điểm thưởng : 0
          • Từ: 21.09.2007
          • Nơi: Chân Trời
          • Trạng thái: offline
          RE: "Yoga.. 04.04.2008 23:22:28 (permalink)
                                Yoga tạo hòa hợp giữa thần và xác          Theo Phạn ngữ, Yoga có nghĩa là sự kết hợp hoặc hòa hợp. Nó tạo sự hài hòa giữa tinh thần và thể xác con người, giúp tái lập sự cân bằng cho những người đang mệt mỏi và căng thẳng vì nhịp sống hiện đại.

          Yoga bao gồm một hệ thống triết lý và những phương thức dắt con người đi đến sự hòa hợp: giữa thể xác, tình cảm và trí tuệ, giữa bản thân và môi trường và cuối cùng là giữa “cái tôi” và vũ trụ.

          Trong thời đại ngày nay, khi con người phải đối mặt với nhiều áp lực, Yoga được biết đến như một phương pháp thể dục khá hoàn hảo, giúp vô hiệu hóa stress. Mặt khác, nếu quan niệm “tuổi già là một quá trình xơ cứng” thì những động tác Yoga có tác dụng làm mềm dẻo cơ thể, duy trì sự trẻ trung, thon thả và linh hoạt.

          Các tư thế Yoga được gọi là Asanas, gồm nhiều bài tập do các đạo sư xây dựng từ hàng nghìn năm trước, giúp đạt được sức khỏe cả về tinh thần lẫn thể xác. Từ Asanas hàm nghĩa là những tư thế thoải mái. Sự thoải mái không phải đợi đến một thời gian sau khi tập mà có thể cảm nhận được ngay sau khi thực hành mỗi động tác. Đây là điều khác biệt cơ bản giữa các bài tập Yoga và một số phương pháp thể dục thể thao khác.

          Nếu các phương pháp thể dục thông thường chú tâm phát triển cơ bắp và sức mạnh bằng những động tác nhanh, mạnh và liên tục, thì Yoga được thực hành chậm rãi, mềm dẻo, phối hợp với nhịp thở sâu và thời gian nghỉ ngơi giữa mỗi tư thế. Cách tập này không tạo áp lực cho tim mà còn có thể cung cấp thêm nhiều dưỡng khí cho máu và sinh lực cho các cơ quan, giúp năng lực được tích lũy nhiều hơn là tiêu tán.

          Hình thức dễ nhận thấy ở Yoga là những tư thế vặn người, cúi gập hoặc kéo giãn cơ thể. Chúng gây sức căng thích hợp trong thời gian nhất định trên một nhóm cơ, khớp hoặc dây chằng, đặc biệt là đối với những vùng mà sinh hoạt thường ngày không đủ tác động tới như cổ, vai, bụng.

          Sự căng giãn này làm tăng lưu lượng máu đến từng tế bào, kể cả các mạch máu ngoại biên, khiến ta có cảm giác ấm người, năng lượng lan tỏa, dễ đưa cơ thể vào tình trạng thư giãn sâu sau đó. Đây cũng là lý do các đạo sư Yoga khuyên người tập nên giữ cơ thể ở tư thế xác chết sau mỗi Asanas để có thể cảm nhận trọn vẹn lợi ích thư giãn của mỗi tư thế.

          Các tư thế Yoga cũng gây ra sức ép cần thiết trên những cơ quan nội tạng và các tuyến nội tiết, có tác dụng xoa bóp nội tạng và điều hòa việc xuất tiết các kích thích tố, qua đó có thể tăng cường chuyển hóa, kiểm soát những cảm xúc và giúp cân bằng tâm lý.

          Khi được thực hành nhuần nhuyễn, các Asanas sẽ làm mạnh cơ bắp, giúp các dây chằng đỡ bị căng cứng, kích thích tuần hoàn huyết, hoạt hóa các khớp và nhất là làm cho cột sống được dẻo dai, một điều kiện cần thiết để cơ thể giữ được sự trẻ trung linh hoạt. Có hàng nghìn Asanas khác nhau (có tài liệu nói đến 50.000 tư thế). Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu và điều kiện cơ thể riêng, mỗi người chỉ cần tập một số động tác nhất định.

          Một số Asanas không những có tác dụng trên hệ thần kinh, tuyến nội tiết mà còn tác động đến những vị trí dọc theo cột sống, được gọi là những Luân xa. Việc hoạt hóa và khai mở những Luân xa này có liên quan đến hoạt động của những dòng năng lượng trong cơ thể và cả việc bổ sung cho những dòng năng lượng đó.

          Nếu kích hoạt mà không biết cách kiểm soát, những dòng năng lượng này có thể gây ảnh hưởng không tốt cho người tập. Do đó, một số Asanas, kể cả một số phép thở cần được hướng dẫn bởi người thầy có kinh nghiệm. Tuy nhiên, vẫn có một số tư thế phổ thông hữu ích cho sức khỏe mà mọi người đều có thể tự tập luyện được.

          Những lưu ý khi tập Yoga

          Không tập các Asanas trên nệm dày để cột sống dễ được giữ thẳng. Không tập trực tiếp trên nền đất để cơ thể khỏi nhiễm hơi ẩm từ đất. Nên tập trên sàn hoặc ván có lót qua một lớp chăn, chiếu hoặc nệm mỏng.

          Không tâp Yoga trong vòng 2 giờ sau khi ăn để khỏi ảnh hưởng tới sự tiêu hóa. Hơn nữa, khi bụng trống, cơ thể sẽ dễ thực hành các tư thế hơn. Không tập Yoga trong vòng 1/2 giờ trước khi ăn để giúp nội tạng và các tuyến nội tiết có thể hấp thu tối đa sinh lực do các bài tập mang lại.

          Mỗi tư thế chỉ cần tập một vài lần. Giữa mỗi tư thế, nên hít thở sâu và nghỉ ngơi, thư giãn để bảo đảm cho cơ thể được thoải mái và năng lực được tích lũy.

          Một tư thế có thể dễ với người này nhưng khó với người khác. Đối với người lớn tuổi lại càng khó. Tư thế càng khó đối với một người thì khi thực hành được, hiệu quả cải thiện sức khỏe sẽ càng cao. Các động tác cần thực hiện chậm để tránh gây trẹo gân, sai khớp hoặc những tổn thương khác. Việc tập luyện cần đều đặn, mỗi ngày tập một hoặc hai lần. Qua thời gian, cơ, khớp sẽ linh hoạt dần và tư thế sẽ hoàn chỉnh.

          Hầu hết các tư thế căng giãn đều ảnh hưởng tới tử cung, nên những phụ nữ trong thời kỳ có kinh hoặc trong vòng 6 tháng trước và sau khi sinh không nên tập, ngoại trừ tư thế xác chết.

          Ngưng thở và giữ nguyên tư thế một thời gian là đặc điểm của các Asanas. Yêu cầu này nhằm gia tăng sự trao đổi chất và phát huy hiệu lực căng giãn để hóa giải xơ cứng. Thời gian này dài ngắn tùy thuộc vào khả năng của mỗi cá nhân. Ngưng thở nhưng phải bảo đảm không nhức đầu, chóng mặt hoặc tim đập nhanh.

          Sau mỗi tư thế, phải tạo được sự thoải mái thay vì đau nhức, khó chịu. Kinh nghiệm cho thấy, trong khi hít vào sâu và dài, đến gần cuối của thì hít vào chỉ cần cố kéo dài thêm một chút. Kéo dài bằng cách dùng ý hơn là cố hít thêm vào. Điều này có mục đích kéo dài hơi thở, vẫn giữ được thanh quản mở, đáp ứng được yêu cầu dài hơi, giữ yên tư thế một thời gian mà không làm đỏ mặt, không gây khó chịu cho tim do thanh quản đóng vì nín thở.

          Tập Yoga là thực hành sự hòa hợp. Trước nhất là sự hòa hợp giữa tinh thần và thể xác. Do đó, người tập cần tập trung chú ý vào từng động tác trong suốt quá trình luyện tập. Được như vậy, tự thân việc thực hành các tư thế cũng chính là hành Thiền.
           
          YOGA TOÀN TẬP. 
           
          #8
           CTT

           • Số bài : 3778
           • Điểm thưởng : 0
           • Từ: 21.09.2007
           • Nơi: Chân Trời
           • Trạng thái: offline
           RE: "Yoga.. 05.04.2008 12:16:19 (permalink)
                            Những điểm bất lợi của yoga!
            
           Giống như bất kỳ phương pháp luyện tập nào khác, yoga có thể là có lợi với người này nhưng chưa chắc đã có lợi với người khác. Xin đề cập những điểm bất lợi của yoga cho tất cả những ai đã, đang và có dự định tập yoga nên quan tâm các điểm này để tránh điều có hại cho bản thân.
           Loại thần dược giữ tuổi xuân không có gì quý tộc như phương pháp yoga. Yoga chính là một nghệ thuật cổ xưa có nền tảng khoa học nghiên cứu về thể xác, tâm trí và tinh thần.

           Từ yoga có nguồn gốc từ tiếng phạm là yuj, có nghĩa là “hợp nhất lại” hoặc “kết nối lại”, còn một nghĩa khác có liên quan là “đặt trọng tâm vào” hoặc “sử dụng”. Trong thuật ngữ triết học thì sự hợp nhất giữa cá nhân (jivatma) và vũ trụ (paramatma) chính là yoga,

           Phần lớn mọi người đều biết rằng thực hành yoga sẽ làm cho cơ thể khoẻ mạnh, dẻo dai, cải thiện chức năng hoạt động của các hệ hô hấp, tuần hoàn, tiêu hoá, nội tiết, đồng thời yoga cũng đem lại sự ổn định và sáng suốt cho ý chí.

           1. Không có hiệu quả với người lười biếng

           Tập luyện yoga bao gồm 5 bước. Đó là: thiền, khởi động, tập các asana, xoa bóp và thư giãn. Việc luyện tập đòi hỏi sự chậm rãi, cẩn thận và chính xác trong từng động tác. Vì vậy để có thể luyện tập yoga có hiệu quả người tập cần phải có sự nhẫn nại, kiên trì và thậm chí cố gắng trong cả đời người để có thể đi đến cùng.

           Ngay các văn bản cổ xưa của yoga cũng nói rằng môn này không thể đạt hiệu quả đối với những người phàm tục, lười biếng. Tất cả mọi người hiện đang luyên tập hay có dự định luyện tập yoga cần phải tâm niệm chú ý rằng tập yoga không phải là một trò chơi ở phòng khách hay một trào lưu nhất thời, càng không thể tập theo ý thích nhất thời hay theo ý muốn của người khác.

           Tất cả các nguyên tắc rèn luyện của yoga đều phải tuân thủ đúng nên cần nhìn vào bản thân mà lựa chọn, và khi đã lựa chọn thì cần phải quyết tâm thực hiện tới cùng.

           2. Gây hại cho trẻ em

           Tập luyện yoga là cả một quá trình khó khăn và khắt khe bao gồm luyện thở, luyện asana và luyện trí. Việc luyện tập này đòi hỏi người tập phải tập trung được ý chí và năng lực của bản thân bằng những động tác chậm rãi và trong không gian tĩnh lặng.

           Trong khi đó, một đứa trẻ để có thể phát triển một cách hoàn toàn về trí não và cơ thể thì cần phải cho trẻ hoạt động, chơi trò chơi, tập luyện các phương pháp thể dục có tính ganh đua, cho trẻ tiếp xúc nhiều với các hoạt động xã hội.

           Mặt khác, bản tính của trẻ em là tò mò hiếu động và luôn thích tìm hiểu, không thể và không nên ép các em vào trong môi trường tĩnh lặng hoàn toàn của yoga, như vậy sẽ thu hẹp môi trường sống và làm giảm đi khả năng tiếp xúc cũng như gia tăng kiến thức về thế giới bên ngoài.

           Vì vậy, yoga thật sự không thích hợp với trẻ nhỏ và thiếu niên dưới 15 tuổi, nếu tập luyện chỉ nên hướng dẫn giới hạn các em ở các phương pháp tập thở và cách ăn uống vệ sinh để giữ gìn sức khoẻ.

           3. Ảnh hướng tới cơ bắp

           Yếu tố mang đến thành công cho yoga là tập thở, tập asana và tập trí. Tập asana là việc tập các động tác của yoga theo các tư thế cụ thể, ví dụ như tư thế rắn hổ mang, thế chào dài, thế cánh cung… Theo các nhà yoga nổi tiếng của Việt Nam hiện nay thì có 5.000 asana được biết đến trên thế giới, ở Việt Nam người tập yoga chỉ tập 24 asana. Tuy nhiên việc luyện tập cũng đã đòi hỏi sự cố gắng và chính xác cao.

           Vì tập các asana, tất cả các khớp xương, cột sống và cơ thể đều phải vận động theo tư thế khó khăn hơn theo tư thế thông thường. Nếu người tập yoga vận động sai tư thế thì sẽ không chỉ ảnh hướng tới cơ bắp mà còn ảnh hưởng tới các khớp xương thậm chí có ảnh hưởng tới nhiều cơ quan trong cơ thể như hệ tiêu hoá, tuần hoàn…

           Mặc dù những ảnh hưởng này có thể phục hồi được tuy nhiên việc chữa trị không phải là dễ dàng, có thể tốn thời gian và tất nhiên là cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới sức khoẻ.

           4. Ảnh hưởng tới tiềm thức và hệ thần kinh

           Như đã đề cập ở phần trên, trong yoga, để thành công, ngoài việc tập các asana, thì yếu tố quan trọng nhất là tập thở và tập trí. Trong tập tư thế, việc vận động sai chỉ có hại tới xương và cơ bắp và có thể phục lại hồi được.

           Nhưng trong luyện thở việc luyện tập không chỉ đơn giản là vận động cơ thể, mà là việc tập trung toàn bộ sự chú ý của mình vào luyện thở thật chính xác, hít vào thì phải căng bụng lên thở ra thì phả thót bụng laị.

           Việc này tưởng chừng như rất đơn giản nhưng trên thực tế việc có thể giữ nhịp thở đều đặn theo đúng quy tắc luyện tập không hề dễ dàng, ngoài ra việc dùng tâm trí để dẫn theo khí đi theo các kinh mạch từ dưới chân lên tới đỉnh đầu cũng không hề dễ dàng.

           Đối với việc tập trí cũng vậy, theo yoga tâm trí là yếu tố quan trọng nhất trong cơ thể, là nơi điều khiển hoạt động của các bộ phận chiết xuất hormone giúp cơ thể sinh trưởng và phát triển cũng như ngăn chặn mọi bệnh tật. Tập trí là việc tập luyện giúp cho trí não có thể điều khiển một cách chủ động các tuyến nội tiết và luân xa tiết ra hormone.

           Vì vậy, việc tập sai sẽ ảnh hưởng tới tiềm thức, hệ thống thần kinh và dẫn đến những tác hại khôn lường như trầm cảm, ám ảnh, tẩu hoả nhập ma, bệnh thần kinh… Và không ai có thể đảm bảo hay khẳng định về việc phục hồi của những bệnh liên quan đến tâm trí của con người.

           5. Ảnh hưởng gây chết người

           Trong trường hợp người tập đã đi tới cảnh giới cao nhất của việc tập luyện yoga có nghĩa là đã có thể tác động sâu tới tiềm thức của bản thân tức là đã tìm được chìa khoá của bản thân nhưng không thoát ra được tức là không mở cửa được và không thể tỉnh lại, họ sẽ chết.

           6. Ảnh hưởng tới người bị bệnh

           Cơ thể con người được cấu tạo khác nhau và khả năng trí tuệ cũng như năng lự tập trung ý chí của mỗi người cũng không hề giống nhau, do đó các asana cần được chỉ dẫn riêng biệt cho từng người.

           Chẳng hạn, tư thế cây nến không thích hợp với người bị đau lưng, bệnh tim mạch, huyết áp thấp, đau đầu. Vì vậy, sẽ rất nguy hiểm khi tập yoga mà không có sự hướng dẫn chỉ bảo cặn kẽ của các nhà chuyên môn y tế hay thể thao.

           7. Phấn khích quá đà

           Có nhiều người gấp gáp tập luyện do muốn đạt hiệu quả nhanh hoặc tự tăng thời gian tập luyện gấp đôi nên sau một thời gian bị rơi vào tình trạng quá phấn khích. Hậu quả dẫn đến mất ngủ, tâm trạng bồn chồn, hay la mắng, cáu gắt.

            
           YOGA TOÀN TẬP.
            
           #9
            CTT

            • Số bài : 3778
            • Điểm thưởng : 0
            • Từ: 21.09.2007
            • Nơi: Chân Trời
            • Trạng thái: offline
            RE: "Yoga.. 05.04.2008 12:40:01 (permalink)
                               Bài tập yoga liên hoàn!
             
            Với 12 động tác này bạn có thể tập liên hoàn trong vòng 5 phút. Nhiều động tác hơi khó đối với người mới tập, tuy nhiên chỉ cần cố gắng một chút bạn sẽ thực hiện bài tập này một cách thuần thục và cảm thấy hết sức thoải mái sau mỗi động tác
             
            1. Đứng thẳng, hai chân đứng sát nhau, hay tay chắp trước ngực.

            2. Hai tay từ từ mở rộng hướng lên trên đồng thời vươn người, đầu ngửa ra phía sau cố gắng căng hết cơ bụng.

            3. Tiếp đó cúi gập người xuống sao cho chân vẫn thẳng nhưng cố gắng để tay chạm đất.

            4. Từ từ đưa chân phải thẳng ra phía sau.

            5. Đưa tiếp chân còn lại ra sau tư thế lúc này giống như tư thế chuẩn bị chống đẩy.

            6. Gối hơi gập, đẩy mông cao lên để ngực chạm đất. Gập tay, ngẩng đầu cao.
            7. Chống thẳng hai tay, ưỡn thân trước lên trên, đầu cong ngược về phía chân. Hai mu bàn chân và đùi ép sát mặt đất.

            8. Dùng sức của hai cánh tay và mũi chân đẩy mông lên cao sao cho cơ thể tạo thành một chữ V úp.

            9. Rút chân phải lên đặt bàn chân giữa hai tay đầu ngẩng lên nhìn về phía trước.

            10. Rút nốt chân còn lại đặt hai chân đứng cạnh nhau, đầu xuôi xuống dưới.

            11. Đứng bật lên, hai tay vươn lên cao, thân trước ngả ngược về sau.

            12. Trở về tư thế ban đầu. Đứng thẳng, hai tay chắp trước ngực.
             
            Theo Cimsi
             
            #10
             CTT

             • Số bài : 3778
             • Điểm thưởng : 0
             • Từ: 21.09.2007
             • Nơi: Chân Trời
             • Trạng thái: offline
             RE: Thanh lọc cơ thể trong yoga..! 06.04.2008 11:03:51 (permalink)
              Thanh lọc cơ thể trong yoga!
              
             Những phương pháp Thanh Lọc cơ thể


             Các bạn kính mến ! Thanh Lọc cơ thể là 1 đề tài rất hay và hữu. các anh chị em nhà mình ai biết phương pháp nào hay thì góp vào .

             Xin mở màn giới thiệu đến các anh chị 7 phương pháp mà một người bạn đã chứng ngộ được trong thời gian qua. Nó rất đơn giản ai cũng có thể áp dụng được , mà hiệu quả thì cao . ( góp phần vào sự trẻ đẹp , khoẻ mạnh , cơ thể dẻo dai , khí huyết lưu thông và rất có lợi cho việc tập luyện của mỗi người )

             Trong 7 phương pháp này thì phương pháp : 4 , 5, 6, 7 là luyện tập . Có thể kết hợp cùng nhau thì quá tốt , Nếu kết hợp thì số lần tập trong mỗi phương pháp được giảm đi tuỳ theo cơ thể , thời gian mỗi người .


             Phương pháp 1 : Tắm bằng Trà

             Trà xanh hay trà mạn mà chúng ta hay uống hàng ngày . Nấu lên rồi tắm bằng nước đó

             Đây là 1 phương pháp rất hay , vì trong Trà có nhiều tố chất giữ sự thăng bằng , đào thải khí độc ra ngoài

             Phương Pháp 2 : Day huyệt
             Day huyệt từ đỉnh đầu xuống dọc sống lưng đến tận đốt xương cụt

             mỗi ngày làm như thế sẽ giúp cơ thể thanh lọc khí rất nhanh

             Phương pháp 3 : Chứng ngộ : ( dành cho những người đã có " cái gì" trong ngưòi ) .
             Khi ngộ 1 điều gì đó là cơ thể được thanh lọc rất lớn !

             Phương Pháp 4 : Dậm Chân

             * Cách Thức :
             -Bước 1: đưa 2 tay giao chéo nhau hình chữ X ngang ngực , bàn tay nắm lại
             - Bước 2 : 2 chân thay nhau dậm :
             + Kiểu 1 : Mỗi bên dậm 2 cái :2-2
             + Kiểu 2 : Bên này dậm 1 cái , bên kia dậm 1 cái : 1-1
             Phối hợp nhịp nhàng , cường độ vừa phải

             *Thời gian : khoảng 30' . Mỗi ngày làm 2 lần : sáng và tối

             * Giải thích : Phương pháp này Tạo ra 1 trường khí đẩy khí trược ra ngoài


             Phương pháp 5 : Quỳ ngồi , cúi đầu xuống đất

             * Cách Thức :
             - Bước 1 : áp 2 bàn tay vào ngực đan chéo hình chữ X , các ngón tay duỗi ra , khép kín , chạm vao 2 bên vai

             - Bước 2 : Ngồi quỳ , 2 đùi khép lại , mông chạm vào 2 gót chân , 2 bàn chân xuôi không chống đỡ .

             - Bước 3 : Cúi người từ từ xuống phía trước cho đầu chạm đất , mông không nhấc quá cao khỏi chân , rồi từ từ ngẩng người lên về tư thế cũ .

             * Lưu ý : - Khi làm tạo thế cân bằng cho cả người , phối hợp nhịn nhàng , tốc độ cúi xuống đều , ngẩng lên cũng đều . đầu không được ịch 1 cái xuống đất.

             * Thời gian : Mỗi lần làm 40 cái . Mỗi ngày làm tuỳ theo mức độ mỗi người


             Phương Pháp 6 : Chống đẩy , uốn lưng cong

             * Cách Thức :

             - Bước 1 : 2 đầu gối , 2 bàn tay chạm vuông góc với đất , sao cho lưng song song với đất ( như tư thế bò ) , đầu gối và 2 chân khép lại , 2 tay mở rộng ngang vai ( 2 tay có thể lui lên phía trước tí cho đỡ mỏi )

             - Bước 2 :Lấy vị trị đầu gối và 2 tay làm điểm tựa ( không xê dịch đi ) Khẽ ru người về phía trước , xương mu và đùi chạm xuống sàn , lưng và đầu cong về phía sau hết cỡ , mắt nhìn trần nhà , 2 tay vẫn thẳng làm cột chống . Lắng nghe cơ thể nhất là lưng , khoảng vài giây thì chuyển về bước 3

             - Bước 3 : Khẽ nhấc mông , lưng lên quay về tư thế ban đầu....

             Mọi động tác cần phối hợp nhịp nhàng , từ tốn!

             * Thời gian : làm khoản 20 cái / 1lần . Mỗi ngày 3 lần : sáng , trưa tối


             Động Tác 7 : ( hơi khó diễn giải )

             * Cách Thức :
             - Bứơc 1 : Ngồi duỗi 2 chân thẳng , rồi từ từ co 2 chân lại sao cho 2 mặt bàn chân áp vào nhau . 2 đùi tẽ ra 2 bên . Lấy tay làm lực hoặc tự đẩy người lên , ngồi ở tư thế chỉ có 2 cạnh bàn chân tiếp xúc đất , 2 bàn chân vẫn áp vào nhau , đùi vẫn tẽ ra , trọng lượng đựoc dồn xuống 2 cạnh chân tiếp xúc đất đó . thân lưng hơi lao về phía trước . Mới đầu tập người sẽ hơi đu đưa vì điểm tiếp xúc đất ít , nhưng cố gắng giữ thăng bằng bằng cách lấy ngón tay hơi hơi chống xuống đất khi mà đu đưa , nhưng sau đó lại bỏ ra cho quen , đưa tay chạm nhẹ vào 2 bàn chân....Cô gắng tập sao cho thăng bằng 2 bên . Được 1 lúc thì chuyển bước 2

             - Bước 2 : Lại ngồi mông chạm đất , chân nhẹ từ từ duỗi thẳng ra , vẫn trong tư thế chân duỗi thẳng , sau đó đưa chân trái thẳng lên về phía mặt hết cỡ, 2 tay đỡ lấy bắp chân . Rồi lại hạ xuống , đưa chân phải lên ....

             Sau đó lại quay về động tác 1

             * Thời gian : làm khoảng 20 cái ....

             *Lưu ý : Động tác này có thể kếp hợp thư giãn sau lúc tập luyện của các bạn , rất tốt cho đôi chân , làm khí lưu thông .

             (Văn Hóa Phương Đông )


             Đấy là 1 số phương pháp đi lượm từ bạn bè !

             Ngoài ra còn có nhiều phương pháp khác nữa qua kinh nghiệm của mọi ngưòi hay sách vở của các tiền nhân . Trong đó có 1 phương pháp cũng rất hay là Ngâm chân nước muối . Về việc ngâm chân nước muối này có 1 số lưu ý sau :

             Lưu ý khi Ngâm Chân Nước Muối :
             - Nước muối ấm nóng
             - Nồng độ muối không đặc
             - Mức độ nước ngâm nên để cao đến giữa bắp chân


             Rất mong sự đóng góp tiếp theo của mọi ngưòi !

             <bài viết được chỉnh sửa lúc 06.04.2008 11:12:50 bởi Chân Trời Tím >
              
             #11
              CTT

              • Số bài : 3778
              • Điểm thưởng : 0
              • Từ: 21.09.2007
              • Nơi: Chân Trời
              • Trạng thái: offline
              RE: Bài Yoga làm tăng năng lực phòng the của quý ông 08.04.2008 15:41:27 (permalink)
               Bài Yoga làm tăng năng lực phòng the của quý ông!
               
              Đàn ông, ai cũng muốn mình mạnh mẽ nhất là đứng trước phái đẹp. Trong quan hệ vợ chồng, không có ông chồng nào nhận mình “yếu”, nhưng trong “sâu thẳm” họ vẫn có đôi chút tự ti vì cái bụng bia nặng nề, đôi chân gầy như que tăm của mình. Để trở nên nhanh nhẹn, dẻo dai, bền bỉ hơn, ngoài chế độ ăn uống điều độ, thì tập thể dục, nhất là tập yoga sẽ phần nào giúp quý ông tự tin...
              Năng lực hoạt động tình dục của nam giới phụ thuộc rất lớn vào tình trạng sức khỏe và sự mềm dẻo của xương sống. Bụng thon nhỏ, mông rắn chắc, đôi chân cứng cáp với những cơ bắp khỏe mạnh cũng giúp các quý ông trở thành người hùng thực thụ. Đó chính là nguyên nhân vì sao các bài tập yoga dành cho nam giới lại chú trọng nhiều đến các động tác giúp cho vai, tay, cơ lưng, cơ mông rắn chắc nhưng cũng rất mềm dẻo.
              Xin giới thiệu 3 động tác (ĐT) có thể giúp các quý ông thành “Mãnh hổ chốn khuê phòng”.
              ĐT1: Cây nến
              Nằm ngửa trên sàn, từ từ nâng dần chân và thân mình lên cao, hai tay chống vào hai bên hông làm trụ cho cơ thể; từ khuỷu tay đến bả vai tỳ xuống đất. Cuối cùng nâng toàn bộ cơ thể lên, từ chân tới vai tạo thành một đường thẳng. Cằm tỳ vào ngực tạo nên một sức ép vào vị trí của tuyến giáp và tuyến cận giáp. Nhắm mắt lại, điều khiển nhịp thở sâu đều. Tập trung vào động tác đang thực hiện, vào những năng lượng để đẩy lùi sự lão hóa, vào việc lưu giữ và tăng cường những nguồn năng lượng khiến con người đầy sức sống. Giữ tư thế đó tới mức có thể, sau đó dần dần đưa hai chân lên phía trên đầu sao cho ngón chân chạm xuống nền. Cùng lúc đó hai tay duỗi thẳng, úp lòng bàn tay xuống tạo thành tư thế cái cày. Thả lỏng người để trọng lượng cơ thể đè lên vai và đầu. Giữ như thế khoảng 30 giây, sau đó nâng dần hai chân lên, từ từ hạ xuống đất và thả lỏng toàn bộ cơ thể để lấy lại trạng thái cân bằng.
              Đây là một trong những tư thế quan trọng của yoga. Nó giúp các tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến giáp và tuyến cận giáp hoạt động mạnh mẽ và đầy sinh lực. Chống lại sự suy nhược về ham muốn tình dục. Tư thế này cải thiện tình trạng liệt dương, xuất tinh sớm. Nó cũng giúp giải quyết ổn thỏa các căn bệnh kinh niên như trĩ, táo bón...
              ĐT2: Rắn hổ mang
              Nằm sấp xuống sàn, hai tay đặt úp xuống đất ngang ngực, chân duỗi thẳng, mu bàn chân úp xuống. Hít vào, đồng thời đẩy cơ thể lên sao cho bụng trên, ngực và đầu nhấc khỏi mặt đất. Vươn cổ hết sức và đẩy dần về phía sau, hai tay giữ nguyên như tư thế ban đầu; phần xương mu vẫn chạm đất. Giữ nguyên tư thế đó khoảng 30 giây thì thở ra và trở về tư thế ban đầu. Lặp lại 10 lần. Chú ý: các vận động phải chậm rãi, từ tốn.
              Động tác này giúp cột sống mềm mại, cơ lưng rắn chắc, tăng cường sự lưu thông máu tới hệ sinh dục, điều hòa hoạt động của tuyến thượng thận.
              ĐT3: Châu chấu
              Nằm sấp xuống sàn, mặt nghiêng sang một bên; chân duỗi thẳng, mu bàn chân úp xuống đất; tay duỗi thẳng theo thân, hai bàn tay nắm lại để phía ngón cái xuống đất. Hít sâu vào và nâng dần cả hai chân lên cao, trong khi hai bàn chân vẫn chạm nhau. Giữ nguyên tư thế đó khoảng 30 giây thì thở ra và từ từ hạ chân xuống như tư thế ban đầu. Lặp lại 10 lần.
              Động tác này tác động rất tốt đến tuyến thượng thận và hoạt động của thận. Nó cũng giúp cho cột sống mềm mại, cơ lưng rắn chắc. Giúp cải thiện hoạt động của hệ sinh dục và lấy sự ham muốn tình dục.
              ( SKDS)
               
              #12
               CTT

               • Số bài : 3778
               • Điểm thưởng : 0
               • Từ: 21.09.2007
               • Nơi: Chân Trời
               • Trạng thái: offline
               RE:Kriya Yoga! 08.04.2008 16:03:53 (permalink)
                                                                          Kriya Yoga!
                
               Tóm lược bản dịch của
               Hoàng Hà và Hoàng văn Nguyên


               Mở đầu

                     Không ai biết nguồn gốc Mật Tông Kriya Yoga từ đâu, chỉ biết trong cuốn sách "Autobiography of a Yogi" (Tự truyện của một đạo sư) của Paramahansa Yogananda, Mật Tông Kriya Yoga, hơn một ngàn năm trước đã được một đạo sư tên Babaja thực tập đến mức siêu việt. Ngài đã tiêu trừ tất cả các nghiệp lực cá nhân, và trở thành Maha Siddha, Người siêu xuất thế gian, ra khỏi cái hạn hẹp của thân xác vật lý thông thường. Thay vì nhập vào cảnh giới siêu việt, Ngài tự nguyện ở lại thế giới Ta Bà này để giúp đỡ các người có tâm nguyện muốn phát triển tâm linh. Theo thời gian, các kỹ thuật tuyệt diệu của pháp môn Kriya bị lãng quên hay mai một.

                       Vào cuối thế kỹ thứ 19, Maha Siddha Babaja nhận thấy đã đến lúc nhân loại cần phải tập luyện pháp môn ưu tú này. Ngài bèn thị hiện cho nhiều vị đại sư tăm tiếng kể cả sư phụ của Yogananda là ngài Sadguru Lahiri Mahasay, truyền dạy lại pháp môn Kriya trong nhiều truyền thống và giáo phái khác nhau.
               Dù chúng ta có tùy thuộc vào truyền thống hay giáo phái nào không phải là điều quan trọng, vì Mật Tông Kriya có mặt trong mọi truyền thống tu luyện huyền học. Kinh sách ghi lại rằng có tất cả 108 kỹ thuật Kriya trong đó 78 là các phương pháp đơn luyện, các kỹ thuật còn lại dành cho đôi nam nữ cùng tập luyện.
                        Mật tông Kriya giúp đưa hành giả vào sự thám hiểm, dò sâu vào các lãnh vực không cụ thể. Họ sẽ trực nghiệm những cảm giác liên quan đến những vật thể bí nhiệm, và có thể nhìn thấy bên trong thân thể mình. Luân xa và điển mạch là những thành tố có thể phách khinh linh, vi tế, thể "Ánh sáng" của con người. Thay vì máu huyết trong thể xác vật lý con người vận hành trong hệ thống tuần hoàn mang lại sự sống. Năng lượng mang lại sự sống trôi chảy trong hệ thống điển mạch. Tương tự như vậy, các luân xa cũng giống như các cơ quan nội tạng của cơ thể thông thường, mỗi luân xa có một mục tiêu nhất định để đón nhận và thanh lọc luồng năng lượng mang lại sự sống.               Phần một
               Hơi thở và Nhận thức là hai yếu tố căn bản của pháp môn Mật Tông Yoga Kriya
                     Hơi thở có thể thay đổi đời sống chúng ta. Không có hơi thở, không có sự sống. Ngay như ta ngồi thật yên lặng, thân xác im lìm bất động, hơi thở vẫn liên tục. Phổi vẫn tiếp tục thở, tim vẫn tiếp tục bôm máu, mắt vẫn tiếp tục nháy nếu chúng ta ngồi mở mắt. Sức mạnh của hơi thở là nền tảng của bộ môn tâp luyện Yoga gọi là Pranayamas. Hơi thở còn tác dụng điều phục thân tâm, như khi bạn giận dữ, hãy cố gắng thở sâu. Bằng cách thay đổi nhịp điệu và quãng cách hơi thở, bạn sẽ tạo ra những ảnh hưởng cụ thể, xác định trên thân thể, xúc cảm và tâm não của bạn - một khoa học làm chủ cơ thể.

                    Nguyên lý cần chú ý nhất là sự nhận thức, tức là khả năng của não bộ để lọc ra những cảm giác cụ thể đến từ một phần cụ thể nào đó trên thân thể và khả năng có thể di chuyển sự nhận thức tập trung từ điểm này đến điểm khác, từ vùng này sang vùng khác một cách chủ động, có ý thức. Nhận thức được những tác động liên tục mãi không thôi. Nhận thức được những động tác liên tục này tự nó đã là thiền quán rồi. Một kỹ thuật Yoga thiền định rất phổ biến là quan sát hơi thở. Kỹ thuật này quan sát hơ thở, đưa hơi thở vào ra bằng tư tưởng.

                   Cũng thế, Mật Tông Kriya dùng hai đồng minh, hơi thở và nhận thức hỗ trợ cho nhau để chúng ta dễ dàng tọa thiền và nhanh chóng tiếp xúc được với nguồn năng lượng vi tế.               Kỹ thuật Ujjayi
                   Một kỹ thuật tập luyện hơi thở hết sức quan trọng trong mọi phương pháp tập luyện khác nhau của pháp môn Yoga Mật Tông Kriya : đó là Ujjayi. Khi bạn hít vào hãy hơi hơi co thắt thanh môn lại. Bạn sẽ biết mình làm đúng nếu như bạn cảm thấy sự co thắt nhẹ nhàn tạo ra một âm thanh khe khẻ, nhẹ nhàng, giống như tiếng ngáy thật nhỏ, dịu. Nó phải thật nhẹ nhàng, trôi chả, liền lạc. Nhiều hiện tượng sinh lý quan trọng xuất hiện khi bạn thở theo lối Ujjayi. Nhịp thở chậm lại và áp huyết hạ xuống, Điều này tự nhiên làm cho thân thể thư giãn, gias4n xả hơn, tạo điều kiện cho bạn cảm thấy trong lòng thoải mái , dễ chịu hơn. Động tá nắm mắt càng làm bạn thấy thoải mái hơn. Động tác này tương tự như lúc bạn đang ngủ nhưng bên trong tư tưởng vẫn liên tục xuất hiện.


               Kỹ thuật Khechari Mudra
               Đây là kỹ thuật còn có tên là khóa lưởi. Miệng ngậm lại, bạn hãy uốn cong lưởi lên phía sau sao cho mặt dưới của thân lưỏi uốn lên chạm vào vòm miệng. Cố gắng đưa đầu lưởi ra phía sau càng nhiều càng tốt mà không cần phải gồng cứng nhiều quá. Lúc đầu bạn thấy khó khăn, ngượng nghịu, nhưng nếu chịu khó nhẫn nại và tập kèm với kỹ thuật hơi thở Ujjayi, bạn sẽ thấy rằng có lẽ đây là tư thế tự nhiên nhất của lưởi. tư thế Mudra này có ảnh hưởng hết sức vi diệu đến cả thân thể tế vi lẫn thân thê xác thịt.
               Luân Xa và Kshetram
               Chúng ta cần biết một số điểm về thân thể tế vi trước khi tập luyện môn Mật Tông Yoga Kriya. Những hiểu biết này liên quan đến vị trí tương đối của các luân xa và các huyệt vị quan trọng khác. Điểm quan trọng cần lưu ý là các truyền thống tâm linh khác nhau đã cung cấp những kiến giải hoàn toàn không tương đồng về cấu tạo của thân xác tế vi bao gồm những luân xa và hệ thống điển mạch. Mỗi một truyền thống, kể cả Ấn Độ giáo, Phật Giáo và Đạo giáo đều đã đề cập đến thân xác tế vi trong các kinh sách cổ xưa của họ, nhưng lại không thống nhất về số lượng và tính chất của các luân xa. Hệ thống Mật Tông Đông Ấn Độ thường nhấn mạnh rằng chỉ có bảy luân xa, trong khi Phật tử chỉ nói đến năm luân xa mà thôi. Lar Short và Thomas Mann đã thảo luận về sự sai khác này và đồng thời đưa ra lời giải thích có thể chấp nhận được, trong tập sách "The Body of Light", rằng đừng để các con số biến thành chướng ngại vật. Chúng ta tập với bất kỳ hệ thống nào trong các hệ thống tâm linh vừa nêu, nhưng hãy để cho các chứng nghiệm đích thực của riêng, là đuốc soi đường bằng cách điều nhịp với con người sâu thẳm bên trong của chúng ta. Luân xa, Kshetram là điểm trên cơ thể con người, tiếp nhận năng lượng từ vũ trụ nếu được khai mở.
               Bạn hãy dành chút thời giờ để nhận biết vị trí và danh từ của các luân xa (Chakras), luân xa đối diện (Kshetram) và luân xa trên xoáy tóc (Bindu), tất cả đều là các điểm tập trung năng lượng. Các luân xa gồm có:
               - Luân xa 1 (Muladhara) nằm tại vùng hội âm, điểm ở giữa hậu môn và bộ sinh dục của đàn ông. Nơi người phụ nữ nó nằm bên trong âm đạo.
               - Luân xa 2 (Swadhistana) nằm cuối xương cùng của cột sống. Luân xa 2 đối diện (Kshetram) nằm dưới rốn độ 4 ngón tay.
               - Luân xa 3 (Manipura) nằm trên cột sống đối diện với rún và luân xa 3 đối diện (Kshetram) nằm tại rún.
               - Luân xa 4 (Anahata) nằm trên cột sống đối diện với ức trước ngực và luân xa 4 đối diện (Kshetram) nằm tại ức.
               - Luân xa 5 (Vishuddi) nằm trên cục xương lớn ở cổ trên cột sống và luân xa 5 đối diện (Kshetram) nằm ở cổ họng.
               - Luân xa 6 ( Ajna) nằm giữa 2 lông mày.
               - Luân xa 7 (Swadhistana) giữa đỉnh đầu, tức là cái thóp của xương sọ.
               - Luân xa Bidhu nằm trên xoáy tóc đỉnh đầu, nơi mà các vị sư phải cạo nhẵn để chừa khoảng trố trảiv với mục đích thu được sự kích thích ngoại lệ trong lúc thiền quán.
               - Ngoài ra còn có một luân xa rất đặc biệt quan trọng là luân xa thánh thai nằm giữa luân xa 6 và 7.               Tư thế
               Một khi đã đủ quen thuộc với các điểm năng lượng vừa nêu trên thì bạn đã sãn sàng cho bài tập. Hãy giữ lưng thật thẳng va thoải mái. bạn có thể ngồi bán già, kiết già hay chỉ đơn giản ngồi trên ghế. Trong các tư thế này, mông phải bám vững chãi vào mặt ghế hay mặt đất. Nếu ngồi trên ghế thì lưng bạn không được chạm vào lưng ghế vì làm như vậy sẽ trở ngại cho sự cảm nhận năng lượng tập trung về các luân xa dọc theo sống lưng. Dù bạn chọn tư thế nào để tập luyện vì sức khỏe hay chân, bắp chân không thể co vào lâu hay khó tréo chân như lối kiết già, nhưng lúc nào cũng nên giữ lưng thật thẳng. Mắt nên nhắm lại để dễ di chuyển nhận thức.


               Chú tâm vào các Luân xa và Kshetram
                   Một trong những mục tiêu của Yoga Kriya là khai mở và thanh tẩy các luân xa, điển mạch và các kinh lạc. Điều này cho luồng năng lượng mang sinh lực tự do lưu thông qua các trung tâm và hệ thống kinh lạc đó. Mặc dù các luân xa và điển mạch không có bản chất vật chất, nghĩa là chúng ta không thể giải phẩu thân xác để tìm thấy chúng, nhưng mỗi khi chúng ta nạp điện thì chúng ta nhận được các cảm giác trên thân thể chúng ta. Các cảm giác này gồm có hơi ấm tỏa ra, cảm giác tê tê nhột nhột, nhịp rung động, co dãn đều đặn hay sức ép đè lên nơi đó ..v.v.. Một khi các phương pháp của môn Kriya dẫn chúng ta đi vào các trạng thái ý thức sâu thẩm hơn, sự nhạy bén của chúng ta đối với các cảm giác này càng rõ nét và rất dễ khu biệt. Ban đầu bạn thấy các cảm giác này đến từ một khu vực rất rộng trên thân xác xương thịt thay vì là đến từ một tụ điểm nào đó. Một lúc khác bạn lại thấy rằng dường như tiêu điểm của các cảm giác đó lại liên tục dời chỗ, tùy theo từng khóa tập: hôm nay nó xuất hiện chỗ này, ngày mai nó lại xuất hiện chỗ khác. Lúc đó bạn chỉ cần tiếp tục tập trung sự chú tâm vào điểm nào mà cảm giác mạnh nhất và tách rời với mọi suy luận giải thích từ những gì bạn có từ các kinh nghiệm trước. Suốt thời gian luyện tập, đến một lúc nào đó bạn sẽ biết đích xác các huyệt vị (Điểm tập trung năng lượng) của bạn nằm tại đâu.
                   Trước hết bạn hãy tập trung nhận thức về luân xa 1, bạn chỉ buông xả, chú tâm đến bất kỳ cảm giác nào có thể cảm nhận tại đấy. Bao giờ cũng nên bắt đầu với luân xa 1 và luôn luôn chấm dứt bài tập bằng cách đưa sự chú tâm về lại luân xa này. Bạn dịch chuyển sự nhận thức từng huyệt vị một bằng cách đi dần lên trên các luân xa đối diện ở phần trước thân người, lên đến luân xa Bindu, rồi đi xuống dọc theo các luân xa ở trên sống lưng. Bạn phải dành đủ thời gian tại từng điểm một để có thể nhận biết được cảm giác gì xuất hiện tại đó, sau đấy hãy chuyển đến các điểm khác. Hãy tiếp tục chu kỳ này suốt châu thân khoảng một chục lần hay nhiều hơn.


               Tâm hô hấp
                    Một phương pháp khác có tên là Tâm hô hấp (Hơi thở của tâm) kết hợp với phương pháp chú tâm vào các Luân xa và Kshetram vừa nêu trên sẽ biến thành phương pháp cực kỳ mạnh mẽ và hiệu nghiệm.
               Thật khó mà mô tả hay giải thích thế nào là Tâm Hô Hấp. Bạn cần phải chứng nghiệm ngay trên con người bạn. Chúng ta đã quá quen thuộc với vận động của hơi thở: Hít vào hay thở ra khỏi lỗ mũi hay miệng, do đó lúc đầu bạn thật khó lòng cảm nhận thấy cái gì khác lạ với các cảm giác quen thuộc đó, nhất là cái mà hoàn toàn đi ngược lại quan niệm hợp lý của ta về quá trình hô hấp. Tâm hô hấp là lúc ta tập trung sự nhận thức, chú tâm vào một điểm năng lượng nào đó và tưởng tượng ra rằng tại đó có một lỗ thoát, lỗ khai mở. Rồi ta tưởng tượng rằng không khí thực sự đi vào, thoát ra, khỏi cơ thể tại điểm đó.
                     Bạn hãy tưởng tượng bạn đang có cái mũi mọc ra ngay trên ngực bạn (Kshetram Anahata), cảm nhận rằng mình đang hít không khí trực tiếp vào ngực xuyên qua cái "lỗ mũi' tưởng tượng này, và hãy chú tâm đến mọi cảm giác tại đấy. Sự chú tâm của bạn được lưu giữ tại điểm đó trên xương ức. Bạn không được tập trung nhận thức vào mũi hay miệng của bạn. Thở ra, hít vào. Cảm nhận rằng trái tim và buồng phổi của mình đang chứa đầy năng lượng.
                       Cũng như vậy bạn tập đến một điểm khác, như tại rún chẳng hạn. Hãy hít vào một hơi thật dài, thật chậm, thật sâu, rồi lại thở ra, giữ sự chú tâm tại rún và tưởng tượng rằng không khí đi vào rồi lại bị tống ra ngoài theo chiều ngược lại. Làm như vậy chẳng bao lâu là bạn có thể hít vào, thở ra qua các luân xa hay Kshetram đặc biệt nào đó.
                        Kỹ thuật như vậy gọi là tâm hô hấp vì bạn không thực sự hít vào, thở ra không khí tại các điểm năng lượng đó. Tuy nhiên bạn đã hô hấp Prana (khí tiên thiên) bằng tâm qua các huyệt vị đó. Prana là một từ dùng để chỉ năng lượng sinh động và cần thiết cho mọi hình thái đời sống. Nói cách khác, cách thức chính mà ta thu được Prana vào trong cơ thể là qua cách hô hấp bằng phổi thông thường. Nhưng đó không phải là qua cách duy nhất.
                        Tâm hô hấp cũng giúp bạn đưa Prana vào ra khỏi cơ thể, đặc biệt là qua các điểm năng lượng (Chakra, Kshetram và Bindu). Bạn càng tập luyện Tâm Hô Hấp, lượng Prana càng thu vào càng nhiều, và bạn càng cảm nhận nhiều cảm giác rõ rệt, dường như là bạn đang thực sự thở hít không khí qua các điểm đặc biệt này trực tiếp đi vào cơ thể vậy.
               Hơi thở Luân xa
                     Hơi thở Luân xa là phương pháp kết hợp với kỹ thuật tâm hô hấp, tập trung vào Luân xa/Kshetram. Trước hết hãy đặt sự chú tâm vào luân xa 1 (Muladhara) và hút Prana trực tiếp vào cơ thể trong lúc bạn chầm chậm hít vào. Trong lúc thở ra, hãy dùng tâm hô hấp để đưa Prana ra ngoài bằng cửa ngõ luân xa Muladhara. Sau đó chúng ta lập lại y hệt như vậy với từng Kshetram một dọc theo phí trước của thân người từ dưới lên trên. Tiếp tục vòng "vận khí" như vậy đến Ajana, rồi Sahasrara, Binhdu, đi xuống dọc theo sống lưng để trở về Muladhara. Hãy lập lại vòng khép kín đó nhiều lần.
                    Nếu bạn đã làm chủ được kỹ thuật thở Ujjayi, bạn có thể nhận thấy mình tự động áp dụng cách thở đó cùng lúc với tâm hô hấp. Sự kết hợp này đẩy bạn đi thật sâu vào bên trong và lúc đó sự nhận thức soi rọi, chú tâm mãnh liệt của bạn vào từng điểm một cũng được gia tăng tối đa. Đấy là phương pháp của Mật Tông Yoga Kriya gọi là Hơi Thở Luân Xa.
                      Bạn hãy tập luyện hơi thở luân xa đều đặn mỗi ngày khoảng 15 phút. Sự cảm nhận của bạn về các luân xa, Kshetram và Bindu sẽ được khuếch đại lên rất nhiều. Khi mà các điểm năng lượng này được thanh tẩy, bạn sẽ thấy mình có được nhiều loại cảm xúc rất kỳ lạ hay thu nhận được nhiều loại ký ức, trí nhớ khác thường. Đấy là tiến trình hết sức tự nhiên. Hãy để cho các loại cảm xúc, trí nhớ đó tự nhiên trồi lên. Nếu bạn muốn khóc, hãy cứ để hai giòng nước mắt tuôn rơi.


               Vòng Chu Thiên Luân Xa
                     Ở bài học trước, chúng ta đã biết sơ qua về Tâm Hô Hấp. Đây là kỹ thuật giúp bạn hô hấp Prana (Tiên Thiên Khí) thông qua một số vị trí đặc biệt. Thường là các luân xa hay Kshetram) và hữu hiệu nhất nếu được kết hợp với phương pháp hô hấp đặc biệt của môn Yoga gọi là hơi thở Ujayi. Từ luân xa Muladhara, sự tập trung của bạn di chuyển dọc theo đường kinh đằng trước (Arohan) từ dưới lên trên theo nhịp thở hít vào. Bắt đầu từ luân xa Muladhara rồi lần lược lên các Kshetram như sau: Swadhisthana, Manipura, Anahata, Vishuddhi, và cuối cùng lên đến Bindu, nên được gọi là đường kinh đằng trước (vì đi qua phần trước của thân người). Hãy để ý rằng ở trên đường kinh này sự tập trung của bạn chuyển trực tiếp từ cổ họng đến Bindu. Đường kinh thứ hai khởi đầu từ Bindu bằng một hơi thở ra đi thẳng đến luân xa 6, Ajna (Bỏ qua LX Shasrara), rồi đến luân xa Vishuddhi, Anahata, Manipura, Swadhisthana và chấm dứt tại luân xa Muladhara. Đường kinh này gọi là đường kinh sống lưng (Awahoran). Hãy để ý rằng sự tập tung trên đường kinh này chuyển đột ngột từ trán (Luân Xa Ajna) thẳng sang gáy (Luân Xa Vishuddhi). Vòng Chu Thiên thực sự là hình con số 8. Nó là kết hợp của đường kinh đằng trước và đường kinh sống lưng. Xin nhấn mạnh, sự tập trung của bạn di chuyển dọc theo đường kinh đằng trước và từ dưới lên trên theo nhịp thở hít vào, và đi xuống đường kinh sống lưng với nhịp thở ra. Cần lưu ý, bao giờ cũng phải khởi đầu buổi tập bằng phương pháp Hơi Thở Luân Xa để nạp khí và khai thông các luân xa trước, sau đó chuyển tập Vòng Chu Thiên Luân Xa, trong vòng 15 phút với các hơi thở sâu và chậm. Hãy nhớ bao giờ bạn cũng phải đưa khí đi xuống dọc theo đường kinh sống lưng trước khi bạn chấm dứt buổi tập. Vòng Chu Thiên Luân Xa có thể tập tối đa là 56 lần.


               Đường kinh sống lưng phát thanh
                    Pháp môn "Đường kinh sống lưng phát thanh" sử dụng các ba động âm thanh thật sự cộng với sự nhận thức để nạp khí cho đường kinh này. Chúng ta dùng âm thanh mật chú vũ trụ OM. Ngồi trong tư thế thoải mái với lưng thẳng, hai mắt mở to ngay từ lúc đầu. Từ từ hạ thấp cằm xuống phía ngực, không gồng cứng cổ hay thân người. Hãy thở ra thật trọn vẹn và đưa chú tâm vào luân xa Muladhara. Thầm lặng lập lại 3 lần "Muladhara, Muladhara, Muladhara" kèm theo hơi thở đi vào (dùng hô hấp Ujayi và khóa Khechari Mudra). Hãy để cho sự chú tâm, tập trung đi dọc theo các điểm năng lượng đi lên trên theo đường kinh phía trước. Hãy chú ý từng Kshetram một khi nhận thức lướt qua. Khi tập trung chuyển đến Kshetram Vishuddhi, từ từ nâng đầu lên. Hơi thở vào của bạn phải được hòan tất khi bạn đến điểm Bindu.   
                     Thầm lặng lập "Bindu, Bindu, Bindu". Lúc này bạn thực sự ngâm nga âm thanh OM. Với hơi thở ra kèm theo âm thanh này, sự chú tâm của bạn chuyển lần từ Bindu dọc theo đường kinh sống lưng trở về lại luân xa cội nguồn (Muladhara). Hãy giữ âm "O" từ luân xa Ajna đến Vishuddhi rồi bạn đóng môi lại và để cho âm "M" ngân vang trong lúc sự chú tâm của bạn lướt qua các luân xa 4, 3,2,1. Một khi chú tâm, tập trung của bạn đi xuống dưới, hãy từ từ cúi đầu xuống. Cho đến khi bạn đi đến luân xa 1 (Muladhara) thì hai mắt bạn đã khép lại rồi. Ngay tại luân xa cội nguồn, một lần nữa, bạn thầm lặng lập lại "Muladhara, Muladhara, Muladhara". Hãy mở mắt và bắt đầu một chu kỳ thứ hai. Hãy lập lại kỹ thuật này 13 lần, sau đó nhắm mắt lại và buông bỏ mọi kỹ thuật.
                     Cách thức phát âm chính xác âm OM trong Kriya này là âm "O" kéo dài như trong chữ "GO" lập tức theo sau là âm mũi "Mmmmmm" khi mà hai môi ngậm lại tại luân xa Vishuddhi (Bạn không nên dùng câu ca AUM khi mà thông thường ba âm này được phát ra thật tách biệt A...U...M) lúc đó bạn sẽ cảm nhận được âm vang này đi xuống dọc theo sống lưng kèm theo nhận thức cũng từ từ đi xuống. theo thời gian, âm ba này sẽ giúp khơi mở đường kinh sống lưng.
               "Đường kinh sống lưng phát thanh " là môn kết hợp các cử động nhẹ nhàn tại đầu và cổ. Các cử động này luân phiên kéo dài và ép ngắn cột sống để gia tăng hiệu lực của bài tập này. Liên tục đong đưa cổ theo cách này có thể tạo thành sự căn thẳng bắp thịt và cột sống.
                     Công phu Sadhana Kriya (Đường kinh sống lưng ) của bạn đang dần dần hình thành. Chỉ cần dành ra 15 phút tập luyện một ngày có thể mang lại hiệu quả sâu rộng.


               Cần Lưu Ý : Bắt đầu bằng bài tập Hơi Thở Luân Xa từ 10 đến 15 vòng. Sau đó bạn chuyển sang tập Vòng Chu Thiên Luân Xa Kriya, lúc đầu bạn chỉ thực hành khoảng 10 đến 15 vòng, nhưng dần dần tăng lên từ 40 đến 56 vòng. Sau khi đã thuần thục bài tập này thì bạn chuyển sang phương pháp "Đường kinh sống lưng phát thanh" khoảng 10 đến 15 vòng. Chấm dứt sự tập luyện của bạn bằng cách buông bỏ mọi kỹ thuật và ngồi yên lặng trong vòng vài phút. Quan sát thật tỉ mỉ mọi cảm giác, cảm xúc hay tư tưởng có thể xảy ra. Có thể bạn sẽ thấy rằng đó lại là khoảng thời gian của sự tỉnh lặng.               (nguồn anlyonline.com)

                
               #13
                CTT

                • Số bài : 3778
                • Điểm thưởng : 0
                • Từ: 21.09.2007
                • Nơi: Chân Trời
                • Trạng thái: offline
                RE: Thiền là gì ? 10.04.2008 20:49:02 (permalink)
                Thiền là gì?

                Thiền thường được hiểu là ngồi yên, trầm tư mặc tưởng, phân tích hoặc suy nghĩ về một luận cứ, một bài thơ hoặc một bài kinh. Đôi khi nó cũng được hiểu là ngồi xuống , nhắm mắt lại và giữ cho trí óc không suy nghĩ gì cả,


                nhờ vậy giữ cho tâm trí được thanh thản bằng cách tránh thoát các vấn đề. Cả hai cách hiểu này đều không đúng với ý nghĩa đích thực về Thiền Yoga.
                Theo thuật ngữ Yoga, Thiền được gọi là “Dhyana” nghiã là “dòng chảy của tâm trí”. Đây là một trạng thái tinh khiết và tập trung cao độ khi tâm trí xuôi chảy không gì ngăn trở , hoàn toàn đắm mình trong ý nghĩ về Ý Thức Vũ Trụ. Mặc dù, một người mới nhập môn, mỗi lúc chỉ có thể giữ cho tâm trí tập trung vào Thiền trong vài giây mà thôi, nhưng với sự giúp sức của các kỹ thuật Thiền đã được điều chỉnh cho thích hợp với khả năng mỗi cá nhân, người tập sẽ dần dần đạt được tư duy và cảm nghĩ cao cả.
                Khi Thiền đã trở thành chủ quan, nghĩa là khi tâm trí của người Thiền mở rộng vô hạn đến nỗi không ý thức cá nhân nào còn tồn tại, đó là lúc đã đạt được Đồng Nhất Vũ Trụ, gọi là “Samadhi”, trạng thái này được gọi là “Anandam” hoặc Chân Phúc Vũ Trụ vì ý thức hoàn toàn được giải thoát khỏi những trói buộc của bản ngã và đồng hoá vào Ý Thức Duy Nhất mênh mang trong vũ trụ, nếu không, sức mạnh tâm trí sẽ bị tiêu tan vì sự phân trí nội tại và ngoại tại. Để điều khiển tâm trí trong khi Thiền, chúng ta cần có điểm tập trung. Tâm trí muốn đi đến điều gì thích thú, vì thế nhờ sử dụng một Mantra hoặc một rung động âm thanh đặc biệt, tâm trí sẽ được hướng về điều thích thú nhất – Ý Thức Vô Hạn. “Mantra” theo từ nguyên, có nghĩa là “cái giải thoát tâm trí”. Trong khi Thiền, tâm trí ta tập trung lên từ này. Các Mantra (cái giải thoát tâm trí) là những từ của ngôn ngữ Phạn, có những tính chất sau:
                · Nhịp nhàng
                · Có khả năng tạo ra sự tập trung
                · Có khả năng tạo ra ý tưởng
                 
                #14
                 CTT

                 • Số bài : 3778
                 • Điểm thưởng : 0
                 • Từ: 21.09.2007
                 • Nơi: Chân Trời
                 • Trạng thái: offline
                 RE: Sự Cần thiết của Thiền ! 10.04.2008 20:56:36 (permalink)
                 Sự cần thiết của thiền!


                 Giảm đè nén và căng thẳng
                 Thế giới ngày nay đầy những đè nén và căng thẳng về tâm trí. Con người luôn luôn tất bật mà cũng chẳng có đủ thời giờ để hoàn tất mọi việc mà họ đã hoạch định. Tốc độ và mức hoạt động cao của thế giới hiện đại đang làm tổn hại trí óc và hệ thần kinh nhạy cảm của chúng ta.

                 Muốn chống trả hữu hiệu với sự đè nén và căng thẳng gây ra bởi cuộc sống trong môi trường ngày càng gay gắt này, con người cần phải đạt được sự hiểu biết sâu xa cũng như kiểm soát được trí óc của mình. Trí óc là trung khu của mọi suy nghĩ và cảm giác của chúng ta, và nó cũng là một bộ phận của con người bị tác động nhiều nhất bởi những điều kiện của môi trường sống. Muốn giảm thiểu nhưng tác dụng phụ có hại của môi trường gây ra, chúng ta phải biết điều chỉnh cách thức chúng ta liên hệ với môi trường.
                 Khát vọng cái vô hạn
                 Tất cả các tôn giáo trên thế giới dường như tập trung vào ba điều:
                 - Khám phá chân lý
                 - Nhận thức được Đấng Tối Cao
                 - Đạt đến cuộc sống vĩnh cửu hoặc cõi vĩnh phúc.
                 Tất cả đều nói đến một hình thức hiện hữu cao hơn và họ đã gọi điều đó bằng những cái tên khác nhau, chẳng hạn như thượng giới, thiên đường, cứu rỗi, cõi phúc, Satori, niết bàn, giải thoát.v.v. Tôn giáo bắt nguồn từ khát vọng của con người là muốn vượt lên trên cuộc sống vật chất và tâm trí để bước vào thế giới mà chúng ta gọi là cõi tâm linh. Nỗi khát vọng tinh thần này dường như là một cá tính căn bản của con người. Như một nhà “duy linh” đã nói, “Con người luôn có một niềm khát vọng về cái vô hạn”
                 Ngày nay, vấn đề về cõi tâm linh đã gây ra nhiều bối rối và thất vọng. Nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, đã mất lòng tin vào những truyền thống tôn giáo chính thống và đã không làm cho họ đạt được các mục tiêu. Nhiều vấn nạn đã được đưa ra, không biết các tôn giáo có biểu hiện được những gì mà các người đề xướng đã nêu ra hay không. Có điều gì bị bỏ quên hay không? có phải đức tin đã trở thành dị đoan hay không? Hoặc nhận thức đã trở thành giáo điều?


                 Những làn sóng thức tỉnh mới về tôn giáo và tâm linh đã sống dậy từ những đổ nát của các tôn giáo lạc hậu, nhấn mạnh đến chính yếu tính của nhiệm vụ của họ: kinh nghiệm và nhận thức về Chân lý. Trong số những phong trào tâm linh mới thức tỉnh này, khoa học cổ xưa của Yoga và Thiền, bắt nguồn từ phương Đông, ngày càng được phương Tây quan tâm.Một trong những lý do của tình hình này là phương pháp thực tiễn và khoa học của nó.

                 Cùng với trào lưu tiến bộ của khoa học kỹ thuật...giới trẻ ngày nay không sẵn sàng chấp nhận bất cứ lý thuyết hoặc giáo điều nào nếu nó không phù hợp với những khám phá khoa học và không dựa trên luận lý.Yoga nhấn mạnh khía cạnh thực tiễn của con đường tâm linh chúng ta. Nó không cần đến vẻ hào nhoáng bên ngoài, cũng không cần đến những bước lễ nghi hoặc chấp nhận kinh điển nào. Người ta có thể thuộc bất cứ đức tin nào (hoặc không có đức tin nào cả) mà vẫn tham gia vào Yoga và Thiền. Vì thế nên không có tranh chấp giữa Yoga và các tín điều tôn giáo. Thường xuyên luyện tập Thiền giúp cho con người được sáng suốt hơn trong tín điều của mình (hoặc không có tín điều nào) vì chân trời tâm trí dần dần mở rộng và con người sẽ dễ tiếp nhận trạng thái thăng hoa của nhận thức.
                 <bài viết được chỉnh sửa lúc 10.04.2008 21:06:12 bởi Chân Trời Tím >
                  
                 #15
                  Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark
                  Thay đổi trang: 12 > | Trang 1 của 2 trang, bài viết từ 1 đến 15 trên tổng số 20 bài trong đề mục

                  Chuyển nhanh đến:

                  Thống kê hiện tại

                  Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.

                  Chú Giải và Quyền Lợi

                  • Bài Mới Đăng
                  • Không Có Bài Mới
                  • Bài Nổi Bật (có bài mới)
                  • Bài Nổi Bật (không bài mới)
                  • Khóa (có bài mới)
                  • Khóa (không có bài mới)
                  • Xem bài
                  • Đăng bài mới
                  • Trả lời bài
                  • Đăng bình chọn
                  • Bình Chọn
                  • Đánh giá các bài
                  • Có thể tự xóa bài
                  • Có thể tự xóa chủ đề
                  • Đánh giá bài viết

                  2000-2022 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9