Ghép nội tạng

Tác giả Bài
HongYen
  • Số bài : 7536
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 25.07.2003
  • Nơi: Sài Gòn
Ghép nội tạng - 07.04.2007 22:01:08
Trung quốc: quy định mới về ghép nội tạng
07 Tháng 4 2007 - Cập nhật 09h42 GMT
 
 
Chính phủ Trung quốc ra luật mới cấm mua bán nội tạng
 
Báo chí nhà nước Trung quốc cho biết chính phủ nước này đã ra những quy định mới để quản lý ghép nội tạng ở người.
 
Từ ngày 1 tháng Năm, các bác sĩ và các bệnh viện vi phạm lệnh cấm mua bán nội tạng sẽ bị phạt và bị đình chỉ hoạt động.
 
Số bệnh viện được phép thực hiện ghép nội tạng sẽ được hạn chế và lấy nội tạng mà không được người hiến nội tạng cho phép sẽ được coi là tội hình sự.
 
Các nhà phê bình nói rằng ngành hiến và ghép nội tạng của Trung quốc xuất hiện nhiều hoạt động bất hợp pháp với rất nhiều nội tạng được lấy từ các tù nhân bị tử hình.
 
Phóng viên đài BBC Quentin Somerville tại Thượng Hải cho biết trong thời gian vừa qua nội tạng là một ngành kinh doanh siêu lợi nhuận đối với quân đội và nhiều hệ thống y tế không được cấp đủ vốn tại Trung quốc.
 
Tử tù
Hãng tin Tân Hoa Xã đưa tin, theo quy định mới, các bác sĩ và các bệnh viện có liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp về nội tạng sẽ bị rút giấy phép và phải chịu mức phạt rất cao.
 
Quy định mới cấm lấy nội tạng từ những người dưới 18 tuổi và bất kỳ ca ghép nội tạng nào cũng phải được một hội đồng đạo đức thông qua.
Quy định này cũng khuyến khích "tôn trọng nguyên tắc hiến nội tạng tự nguyện và miễn phí."
 
Năm ngoái, các quan chức Trung quốc phủ nhận một bản tin của BBC về việc nội tạng được lấy từ các tử tù - trong một số trường hợp là không được sự đồng ý của người hiến nội tạng - rồi được bán cho người nước ngoài.
 
Một phóng viên đài BBC giả là đang tìm gan để ghép cho một người thân và đã được bác sĩ tại một bệnh viện ở Thiên Tân cho biết họ có thể tìm được gan cho anh trong vòng ba tuần và người hiến nội tạng có thể là một tử tù.
 
Ni Shouming tại Tòa án Nhân dân Tối cao nói rằng nội tạng chỉ được lấy từ tử tù nếu được bản thân người tử tù hoặc gia đình cho phép.
 
Theo Tân hoa xã, nhu cầu về nội tạng ở Trung quốc lớn hơn cung rất nhiều.
 
Theo thống kê của Bộ Y tế, 1,5 triệu bệnh nhân cần ghép nội tạng mỗi năm nhưng chỉ có 10.000 nội tạng

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/regionalnews/story/2007/04/070407_china_organs.shtml