Bài nói chuyện của các nhà ngoại cảm
Thay đổi trang: 123 > | Trang 1 của 3 trang, bài viết từ 1 đến 15 trên tổng số 36 bài trong đề mục
khachxa 17.04.2007 14:42:37 (permalink)
Nhân đề tài ngoại cảm đang hot, tôi có chịu khó chép lại các bài nói chuyện tại hội nghị hàng năm của Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người để chia xẻ cùng mọi người.

Đây gồm những bài phát biểu của nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng vào năm 2004 và gần như toàn bộ hội nghị tổng kết năm 2005 được tổ chức vào đầu năm 2006.

Mời các bạn cùng đọc.

PS. Tôi cũng xin lỗi trước cùng các bạn nếu có một vài chỗ đánh máy bị sai hoặc do nghe không rõ nên bỏ trống.

#1
  khachxa 17.04.2007 14:45:50 (permalink)
  Bài nói chuyện của Phan Bích Hằng năm 2004 (phần 1)  
  Thực ra đến buối nói chuyện hôm nay thì cháu cũng không biết là bắt đầu từ đâu. Bởi vì quá trình làm việc của cháu thì đã 14 năm và không phải là ít… Rất nhiều lần ở trong các hội nghị cháu cũng đã từng phát biểu và cũng đã từng nói chuyện về những cái việc mà cháu đã làm.
   
  Thì bắt đầu từ năm 1989, sau một cái tai nạn hy hữu và cháu đã vượt qua được cõi chết để trở về, thì tự nhiên có những cái khả năng rất là đặc biệt. Và cháu sau quá trình tìm hiểu phải gần một năm thì đến năm 1990, đến tháng 4 năm 1990, thì cháu bắt đầu phát hiện ra cái khả năng của mình. Nó không phải là cái ảo giác, mà nó là sự thật qua nhiều cuộc kiểm nghiệm tự mình làm và cùng với những người thân trong gia đình mình kiểm nghiệm, thì lúc đó, thì cháu đã có thể khẳng định được rằng những cái gì mà cháu phát hiện ra là cháu không được bình thường sau khi cái tai nạn bị chó dại cắn. Thì đó là một cái khả năng mà, chúng ta, khoa học chưa lý giải được và cũng có thể nói một cách nôm na để dễ hiểu rằng đó là giác quan thứ sáu. Và kể từ tháng 4/1990, tức là sau cái sự kiện tìm lại được ngôi mộ của ông tổ 4 đời của cháu, thì cả đại gia đình cũng như là họ tộc, xóm làng lúc ấy mới khẳng định rằng: “À, cái cô bé này không phải bị di chứng sau bệnh dại, không phải là thần kinh hoang tưởng. Mà rõ ràng là con người hoàn toàn bình thường”. Và cái không bình thường mà cháu nhìn thấy, cháu nghe thấy, thì cái đó là cái gọi là khả năng tiềm ẩn của con người. Nói nôm na theo dân gian thì bảo rằng đấy là được trời cho ăn lộc. Nhưng mà lộc đâu chẳng thấy, những ngày đầu thấy rất là cay đắng. Cho đến bây giờ để được đứng trước cái câu lạc bộ, có các bác, các cô, các chú, các anh, các chị, và cũng được sự mến mộ của rất nhiều người, cũng như là đem lại những cái niềm vui cho một số gia đình, thì phải trải qua một cái quá trình, thời gian cũng không phải là dễ dàng gì. Tự phấn đấu để khẳng định chính bản thân mình, tự vượt qua những cái mặc cảm của chính bản thân mình, của cộng đồng, của xã hội. Và rồi cũng phải đấu tranh để trong nội tộc, trong gia đình, bố mẹ và những người thân của mình, cảm thấy là không bị một cái gì đó, mà cái cảm giác rất là khó tả của những người cha, người mẹ khi sinh ra một cái đứa con mà nó lại không phát triển theo một cái quy luật tự nhiên. Việc sinh trưởng, trưởng thành rồi học hành, rồi tất cả đều tuân theo một cái quy luật của tự nhiên như, khi lớn lên trong cái giác quan, trong cái thần kinh nó lại không tuân theo một cái quy luật tự nhiên. Đó là cái mà những bậc làm cha, làm mẹ, nếu mà ai đã có những người con như vậy, và phải trải qua những tháng ngày như vậy thì sẽ cảm thấy rất là căng thẳng và thậm chí rất là đau khổ. Và sẽ có không ít những đêm thức trắng, không ít những giọt nước mắt khi mà một đứa con của mình, lớn lên đi học, bây giờ chuẩn bị vào trước cổng trường đại học, thì lại bị một cái tai nạn như vậy. Và sau đó rồi lại cứ âm âm, dương dương, cứ không hiểu là như thế nào.
   
  Thế thì, hôm nay cháu cũng chỉ muốn nói đến, tức là cái, đề cập đến vấn đề hiện tượng, hiện tượng mà cháu đã thấy và cháu đã từng làm trong mười mấy năm qua. Thế còn cháu cũng không, không dám tham vọng la trong cái buổi nói chuyện hôm nay cháu có thể giải thích được cái hiện tượng đó là cái gì. Cháu là người làm việc nhưng mà cháu cũng chỉ biết đấy là cái hiện tượng và nêu những cái hiện tượng mà mình thấy. Thế còn việc cơ chế của hiện tượng như thế nào, bản chất ra sao, thì thực sự là, là một câu hỏi lớn với tất cả chúng ta. Không những chỉ có riêng bộ môn cận tâm lý, Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người, mà còn có của rất nhiều người, nhiều quốc gia trên thế giới đều quan tâm. Và cháu cũng đã được rất nhiều các tổ chức nước ngoài mời đến nói chuyện rồi là phỏng vấn để hy vọng tìm ra được cái cơ chế của cái hiện tượng này là cái gì. Thì cho đến bây giờ thì cũng vẫn chỉ là sự tìm hiểu và ghi chép tổng hợp hiện tượng, chứ cũng chưa có lời giải thích nào hợp lý.
   
  Thì, năm 1990, thì sau khi cháu bị chó dại cắn, thì cái tai nạn này xảy ra đối với hai người. Tức là một người bạn cùng tuổi và học cùng lớp và với cháu là người thứ hai. Và cháu cũng là người đầu tiên bị chó cắn, rồi đến cô bạn là người thứ hai. Và cô bạn bị chó cắn là vì cô bạn cố tình che chở cho cháu và cô ấy dùng… đánh đuổi con chó ấy đi để khỏi cắn bạn mình, thì, là bạn cháu bị. Thế thì vị trí thì một người bị cắn vào chân, đó là cháu, cháu bị cắn vào chân trái. Còn cô bạn thì (bị) cắn vào bàn tay trái. Thế thì sau đấy thì hai người thấy hoàn toàn bình thường, không có cái gì cả. Bởi vì, cái tuổi 17 mà, lúc đấy thì say sưa làm sao mục đích là phải giúp cho bạn được vào trường đại học, chứ còn cháu thì cháu được vào… cháu bắt đầu gọi vào trường rồi, chỉ muốn cho bạn mình được đi học. Thế là hai đứa cũng quên ngay cái việc bị con chó cắn. Nhưng sau một thời gian, khoảng gần một tháng, thì bắt đầu là bạn cháu có những triệu chứng, thí dụ như lên cơn sốt, rồi bị co giật, rồi rất là nhiều những cái triệu chứng khác mà lúc bấy giờ không để ý đến. Hai nữa là chúng cháu sinh ra ở một cái vùng nông thôn ở Ninh Bình, cho nên cái điều kiện mà đi đến bệnh viện không phải là khó khăn nhưng lúc bấy là cha mẹ cũng rất là mải làm việc. Hai nữa là nghĩ là chúng nó đang tuổi mới lớn, cái chuyện sứt sẹo chân tay là chuyện bình thường không ai để ý đến. Cho đến khi ngày cuối cùng, cháu gặp lại bạn cháu, thì cũng, khi bạn cháu không nói được nữa rồi, hàm răng cứng lại thì cũng nghĩ rằng đấy là đau răng. Đến bác sĩ nha khoa để kiểm tra xem có phải đau răng không, nhưng hoàn toàn không phải. Rất không may, khi về đến nhà, thì là bạn cháu bị tử vong. Khi qua đời chỉ có một bác sĩ ở bệnh viện Quân y 5 Ninh Bình, bác ấy nhìn thấy và bác ấy nói rằng “Tất cả các triệu chứng của cô bé này, từ lúc tôi đến đây cho đến bây giờ biểu hiện cho thấy là một người bị bệnh dại”. Thế khi cháu đứng bên cạnh bác sĩ, cháu nghe thấy như vậy, thì hơn ai hết chỉ có cháu ở đấy cháu mới biết là bạn cháu bị chó cắn. Thế và lúc đấy thì thực sự là cháu cũng cảm thấy như là tử thần bắt đầu năm tay mình rồi. Và cháu chỉ nói với bác sĩ được một câu là “Đúng như vậy”, thì bác sĩ bảo “Tại sao cháu lại khẳng định được như vậy?”, “Bởi vì cháu cũng bị chó cắn, hai đứa cùng bị một lúc”. Khi cháu bị xỉu đi, khi cháu tỉnh lại thì bạn cháu cũng đã qua đời rồi.
   
  Thế, thế sau khi mà bạn cháu mất thì tất cả gia đình, tất cả mọi người lúc ấy mới biết là cháu bị. Và lúc ấy thì tay cháu cũng chỉ buộc rất đơn giản cái khăn mùi-xoa, mà vết thương vẫn chưa khỏi bởi vì nó bị nhiễm trùng mà đi làm những cái việc khác. Thế thì gia đình có đưa đi chữa bệnh ở rất nhiều nơi, nhưng mà người ta đều lắc đầu người ta nói rằng là bệnh này không thể chữa khỏi từ xưa đến nay. Duy nhất có một cái ông thầy lang, là người, ông theo Thiên chúa giáo. Khi đến nhà ông thì ông nói một câu đầu tiên là “Chúa lòng lành sẽ che chở cho con”. Và sau đó thì ông lấy một vài cái vị thuốc bào chế và sau đó ông có nói với người con trai là hãy ra ngoài nghĩa trang xem hôm qua có ai bốc mộ không. Thì cái anh con trai trả lời là có. “Thế thì anh ra lấy cho tôi một mảnh ván thôi vào đây. Phải lấy ngay cho tôi”. Thì cháu biết rằng trong cái vị thuốc của mình uống là có cái mảnh ván thôi đấy. Thế nhưng mà vì lúc đấy để giành giật giữa cái sống với cái chết thì cái gì cũng uống, cái gì cũng ăn. Hy vọng lấy một phần nghìn của sự sống. Thế thì khi uống thuốc xong rồi thì ông ấy dặn là “Nếu mà cháu về, cháu uống thuốc sau 3 tiếng đồng hồ mà cháu cảm thấy bị nóng khắp người và cháu lên cơn sốt mê man, lên cơn sảng, thậm chí có thể lên cơn điên, cắn xé, xong là cháu hết cơn, thì ông bà có thể yên tâm là con mình còn sống. Nhưng ba ngày sau phải theo dõi, nếu ba ngày sau nó lại lên trở lại, như vậy có nghĩa là cháu không sống được nữa. Tôi cũng chỉ đến mức độ đấy thôi vì tôi cũng rất là muốn cứu cháu. Nhưng cái khả năng của tôi chỉ đến thế”.
   
  Thế thì cháu uống thuốc xong thì, bẩy giờ tối cháu uống thuốc thì chín giờ tối thì cháu bị, cháu bị lên cái cơn đúng như triệu chứng như ông ấy nói. Thế chín giờ tối lên cơn thì khoảng một giờ đêm thì cháu thiếp đi, ngủ. Thế là hôm đấy coi như là khỏi rồi, không có triệu chứng gì. Ngày thứ hai, ngày thứ nhất, ngày thứ hai không thấy triệu chứng gì. Ngày thứ ba, thì cũng thấy rất là bình thường. Ngày thứ ba thì có cái sự kiện là gia đình cô bạn là có ông anh từ bên Đức về. Nghe tin em mất thì về. Về thì cháu đi cùng với cả gia đình đi ra mộ bạn thắp hương. Bởi vì cái hôm bạn cháu mất là cháu không được ra mộ. Thế cháu đi ra cùng, thì khi ra cùng ngôi mộ xong, từ ngôi mộ quay trở lại. Thế là tạm biệt bạn xong quay trở lại thì cháu chỉ cách ngôi mộ độ khoảng 30m thôi, thì tự nhiên cháu cảm thấy một luồng cái khí lạnh nó chạy dọc sống lưng ấy. Thế và lúc ấy cháu chỉ nói mọi người “Đưa nhanh em về, em bị điên rồi”. Chỉ nói thế thôi và từ lúc ấy không biết gì nữa. Và trong quá trình bị như thế thì chỉ có người nhà chứng kiến thôi. Thế đến lúc 1 giờ đêm thì cả nhà hoàn toàn không còn tia hy vọng nào nữa. Bởi vì lúc đấy là hoàn toàn tắt thở. Thế thì gia đình cũng định là, bởi vì ở quê mà, những người trẻ như thế thì họ tổ chức khâm liệm rất là nhanh và hầu như không bao giờ tổ chức lễ tang kèn trống gì cả, mà chỉ đưa ra. Bởi vì ông bà, ông thì còn sống. Ông nội còn, bố mẹ còn. Không bao giờ người ta làm. Thế nhưng, không hiểu vì sao thì có một ông cụ, ông ấy cũng là ông thầy dậy chữ nho ở làng và rất là giỏi tử vi. Ông ấy tính toán một hồi thì ông ấy bảo là “Thứ nhất là chưa qua giờ Thìn thì không bao giờ được khâm liệm cháu và thứ hai cứ để cháu nó nằm nguyên như thế, không được ai thắp hương”. Thế thì các bác sĩ bảo là nên để cho cháu, thứ nhất là đậy mặt lại và thứ hai là thắp hương cho cháu. Ông không cho, ông bảo “Các anh trị bằng cả một nền y học hiện đại, còn tôi thì chỉ bấm trên đầu ngón tay và tàn hương nước thánh thôi, nhưng tôi khẳng định là nó không thể chết”. Thế thì cả gia đình cháu lúc đấy cũng rất là hoang mang. Thì bác sĩ nói là bây giờ tốt nhất là để cho gia đình người ta đi người ta chuẩn bị các cái thứ để mà cho cháu. Chứ tại sao lại cứ nói như vậy để người ta nuôi một cái hy vọng rất là bệnh hoạn. Một cái hy vọng, tuyệt vọng ấy, chứ không phải hy vọng. Thế nhưng ông cụ bảo cứ để đấy. Thì cái ngày đó là năm 88, thì nó là rất khó khăn trong cái chuyện đi mua… vì thị trường nó chưa như bây giờ. Thế nhưng mà mọi người ai đi mua gỗ thì cứ đi, ai ngồi chờ thì vẫn cứ chờ. Thế cứ chờ như thế. Thì đến 7 giờ sáng, 7 giờ sáng thì bố cháu về. Bố cháu lúc đấy có khác là cha. Bố cháu về thì bởi vì trước những ngày mà cháu khắc khoải chờ cái chết sẽ đến với mình khi mà bạn cháu vừa chết xong ấy, thì cháu có nói với bố cháu năm 88 là Tổng bí thư Lê Duẩn mất, cháu bảo là “Bố ơi, họ bắn 7 loạt đại bác để làm gì?”, thì bố cháu bảo để cho linh hồn nó siêu thoát. “Thế thì con mất thì con không được vinh dự bắn đại bác, nhưng bố bắn cho con 7 phát đạn để con cũng nhanh siêu thoát để con cũng mau trở về với bố mẹ. Thì bố cháu về bố cháu khóc vì cái câu nói đấy và bố cháu bắn. Bố cháu bắn lúc đấy không phải là 7 phát đạn mà bao nhiêu đạn không biết nữa. Tức là có bao nhiêu ở trong bao đạn bắn hết. Thì trong khi tiếng súng vẫn nổ thì cháu tỉnh dậy. Và lúc đấy là 7 giờ sáng. Thì cháu tắt thở chính thức là 1 giờ đêm. Khi 7 giờ sáng cháu nghe thấy có tiếng nổ, thì cháu dậy và phản xạ đầu tiên là hướng về phía có tiếng nổ và lao ra phía đó. Thì khi cháu chạy ra thì cháu vấp phải những cái, đạp phải những các-tút mà bật lại đằng sau ấy và ngã xuống sân. Khi cháu ngã thì cháu tỉnh lại hoàn toàn và gọi “Bố ơi”. Thế xong một lúc sau thì mọi người đưa vào trong phòng. Đưa vào phòng độ khoảng nửa tiếng sau thì cháu tỉnh lại. Cháu tỉnh lại hoàn toàn và lúc bấy giờ cái cảm giác là mình không có trọng lượng, như là đang bay ấy, chả có trọng lượng gì cả. Và cũng nhìn, nhìn mọi người xung quanh cứ như ở một thế giới xa lạ. Thế là trong cái 30 phút nằm bất tỉnh, bất tỉnh là vì cái cú ngã đập đầu xuống sân chứ không phải là vì, vì cái việc là chết lâm sàng. Hoàn toàn tỉnh lại rồi. Thế thì cháu có, cháu có thấy bà nội và bà ngoại với hai người mất cơ, thế là cứ gọi, cứ gọi. Cháu đi qua một cái cầu ở một dòng sông. Thế thì bà ngoại ở bên kia thì cứ vẫy tay, bà nội thì kéo lại. Thế thì bà nội thì đứng bên này kéo và bà ngoại thì kéo qua bên kia. Thế là khi bà kéo thì cháu tuột khỏi tay bà và cháu rất là hốt hoảng và cháu gọi “Bà ơi!” Thế là sợ không qua được cầu thì cháu gọi và cháu bị ngã. Thế cháu hốt hoảng cháu không qua được cầu, thì đúng cái lúc gọi bà ơi thì cháu tỉnh dậy. Mà khi tỉnh dậy cũng là câu gọi “Bà ơi”. Thế là mọi người hỏi tại sao tỉnh dậy lại gọi “Bà ơi”. Thế là bảo nằm mơ thấy bà dắt đi qua cầu, nhưng mà chưa qua được cầu thì ngã. Còn bên kia có rất nhiều người đang đón mà chẳng biết đấy là ai. Thế là từ sau ngày đấy thì thật ra trong gia đình tâm trạng vẫn nghĩ rằng là có thể là chỉ tỉnh lại một vài tiếng đồng hồ thôi, hay là cái sự tỉnh lại đó chỉ là tạm thời. Và cũng vẫn sẵn sàng, tất cả mọi người chuẩn bị tinh thần để đón chờ là cái chết sẽ đến với cháu. Thế lúc đấy thì cháu cũng chỉ nhìn thấy nét mặt lo lắng của mọi người để phán đoán xem mình ở tình trạng nào thôi. Thế còn thực sự lúc đấy cháu thấy cháu hoàn toàn bình thường. Và tất cả các sinh hoạt lại trở lại bình thường như cũ, không có gì thay đổi cả.
   
  Thế thì trong cái giai đoạn ấy thì bắt đầu là lúc đầu thì cháu cảm thấy tự nhiên có cái cảm giác, ví dụ như, nhìn nhìn những người đang ở xung quanh mình ấy thì cảm thấy người đấy, ví dụ như là, cuộc sống của người ta còn được bao nhiêu. Nhìn nhìn mặt người ta và tự nhiên cháu có một cái cảm giác như vậy. Thế là sau vài tháng thì cháu cứ đi cháu lăng nhăng, cháu cứ thấy ai mình nhìn thấy sắp chết cháu lại bảo “Ông sắp chết rồi, bà sắp chết rồi”. Thế thì cũng không ít lần bị ăn đòn, cũng không ít lần bị chửi mắng rất nhiều lần rồi. Nhưng mà có một cái lần là cả làng biết, bởi vì cái thời gian cháu nói và thời gian cụ ấy mất rất là gần. Thế là ở làng, có một cái ông là ông Vũ Văn Trác. Ông ấy mới có hơn 50 tuổi thôi và ông ấy rất là khỏe, ông ấy rất là quý cháu là vì đi đâu về ông ấy cũng bảo là, thí dụ ông ấy nhìn thấy là “Chào cô giáo ạ”. Bởi vì thật ra là con, con nhà giáo mà cháu cũng, hàng ngày nhỏ cháu học rất là giỏi. Thế ông ấy ở trường, gần trường, ông ấy cứ chào cô giáo. Cái gì ông ấy có cũng cho. Cái hôm cháu về cháu nhìn ông ấy cháu bảo “Ông ơi, chắc là ông sắp chểt rồi đấy. Thôi ông đừng đi làm nữa cho nó khổ. Ông về đi”. Thế là đầu tiên ông ấy sững sờ ông ấy nhìn ông ấy bảo “Cô giáo nói tôi cái gì đấy”. Cháu bảo là “Ông sắp mất rồi. Đừng đi làm nữa”. Thế xong rồi ông ấy bực mình quá. Thế là ông ấy đang đi cày, ông ấy có sẵn cái roi đánh con trâu ấy. Ông quay lại. Ông bảo “À, tưởng là con cô giáo mà tao không dám đánh à. Bố mày có là đại tá, chứ là đại tướng, thì  hôm nay ôngcũng cho mày một trận. Láo toét”. Thế là ông ấy đuổi ông ấy đánh. Thế cháu vừa chạy cháu vẫn, nhưng cháu vẫn cứ quay đầu lại, cháu bảo “Không, ông chết thật mà”.  Thì tất cả mọi người ở làng hai bên đường họ đều chứng kiến họ đều bảo ‘Cái ông này rất quý con bé này. Tại sao hôm nay lại đuổi đánh con bé dữ dằn thế’. Thế cháu về, ông nội cháu mới chắp tay bảo “Tôi lậy ông. Cháu nó đã bị dở dở ương ương. Nhà tôi đã đau khổ lắm rồi. Thôi ông đừng làm cháu khổ thêm nữa. Ông đừng đánh nó nữa. Ông biết là nó hâm rồi mà”. Thế, thế khi ông nội cháu nói vậy thì ông kia ông ấy vẫn quyết không tha. Ông ấy bảo “Tại sao nó lại rủa tôi là sắp chết. Tôi không tha cho con này. Thế nào tôi cũng phải đánh cho nó một trận”. Thế là cuối cùng ông ấy cũng vẫn đánh được mấy cái. Thế thì cháu khi bị đánh rồi vẫn đau vẫn tức vẫn khóc, nhưng vẫn bảo là “Cháu bảo ông chết thật rồi, ông không tin cháu à. Thử mấy ngày nữa thì sẽ biết. Chỉ từ nay cho đến 15 tháng 7 thôi”. Thế rồi đúng đến… Rồi mọi người vẫn như thế, cuộc sống vẫn cứ trôi qua. Cho đến ngày 15 tháng 7 thì tự nhiên ở trên đài truyền thanh đa cấp của xã ấy đọc tin cáo phó là cụ Võ Văn Trác, à cụ Vũ Văn Trác đã bị chết, chết hồi 2h chiều ngày 15 tháng 7.
   
  Thế thì lúc ấy mọi người mới ngã ngửa người ra. Vì vậy mọi người chứng kiến là ông ấy đuổi con bé ấy và nó cứ thế nó nói. Thế lại tiếp đến một chú nữa, tức là cái chú Bùi Văn Khai, chú Chủ nhiệm HTX thêu xuất khẩu của cái xã Khánh Hòa nơi cháu sống ấy. Cháu, chú là bạn rất thân của mẹ cháu. Thế hôm, hồi ấy là năm 89, mà cháu lại nhìn, cháu lại bảo chú ấy là “Chú ơi, cho đến tháng giêng là chú chết đấy. Thì có bao nhiêu là hợp đồng xuất khẩu chú bàn giao lại hết đi, thế không nếu có chết lúc ấy lại không kịp”. Thế xong chú về chú bảo là “Anh chị phải về dạy bảo con chứ đế nó, nó cứ luyên thuyên như thế là không được”. Thế đến lúc đầu tháng giêng thì chú bị đau bụng và chú đi khám bệnh thì họ mới phát hiện ra là chú đã bị hoại tử đường ruột. Thế là cũng chỉ sau 24 ngày sau, tức là 24 tháng giêng thì chú ấy mất. Thế thì đến cái khi mà chú ấy, chú lại cũng chết và khi cháu nói thì cháu nói giữa hội trường của UBND xã cơ. Rất nhiều người chứng kiến, thì lúc đấy họ lại bảo rằng “Thôi bây giờ cái con bé này nó nói, nó bị ma ám rồi. Nó nói ai là người đấy chết. Tránh voi chẳng xấu mặt nào, tốt nhất nhìn thấy nó thì cứ tránh đi. Đừng có bao giờ gặp nó nữa. Gặp nó nó nói chết là mình chết”. Đấy, từ cái chỗ người ta cho mình là luyên thuyên thì bây giờ người ta lại cho rằng mình bị ma ám, có nghĩa là nói ai là người ấy chết.
   
  Thật sự là bố mẹ cháu lẫn ông cháu rất là đau khổ. Tất cả những người thân trong gia đình. Thậm chí mẹ cháu là giáo viên mà có khi có những người là phụ huynh học sinh họ rất ngần ngại vì mẹ cháu là giáo viên giậy giỏi rất nhiều năm. Nhưng mà đến lúc ngày xưa được gửi vào lớp của mẹ cháu đấy là mọi người rất là rất là tin tưởng và rất là phấn khởi. Nhưng mà đến bây giờ họ lại tự động họ bảo là chuyển con họ sang lớp khác bởi vì họ nghĩ là nhà này bị ma ám nên mới có cái đứa sinh ra nó như vậy. Thế, thế thì cháu cũng ra sức cháu thuyết phục bố mẹ cháu và tất cả mọi người gia đình hãy tin rằng là cháu hoàn toàn bình thường. Mà những cái đó là những cái cháu nhìn thật như vậy. Thế không ai tin cháu cả. Cả bố mẹ cháu cũng không tin, không thể tin nổi được. Thế và rồi sau đó là cái gì? Là đưa đi bệnh viện nọ bệnh viện kia. Nào là khám thần kinh rồi đủ thứ. Đưa đi ông thầy này, bà thầy nọ, cúng bái. Nào là hết chuyển cái mộ nọ đến chuyển cái mộ kia. Bởi vì đích thị không bị bệnh thần kinh thì bị mồ mả làm sao đây thì nó mới thế. Đấy là cái tâm lý chung, khi tôi có bệnh thì vái tứ phương. Thế là đi vái hết khắp mọi nơi. Thế rồi đến cái ngày giỗ bà cháu, thế là ngày mùng mười, à ngày mùng 6 tháng 10.
   
  Thế thì từ cái chỗ là chỉ phán đoán được người ta tình trạng sức khỏe người ta như thế nào, rồi phán đoán được cái suy nghĩ của người ta. Và khi phán đoán được cái suy nghĩ của người ta thì thật ra cháu chỉ ước mơ làm sao đấy cái khả năng ấy hết cho nó nhanh. Thật ra bởi vì nhìn thấy người ta suy nghĩ, nhiều người thấy suy nghĩ rất là tốt. Nhưng mà lại nhìn thấy những cái suy nghĩ xấu xa nhiều hơn là những cái suy nghĩ tốt. Và cháu bảo là ước gì một ngày nào đấy ngủ một giấc dậy quên cái khả năng ấy đi.
   
  Thế thì cháu chỉ có ao ước là cháu rất là quý bà ngoại, bà nội. Thế thì làm thế nào để thấy được bà. Thì đúng ngày giỗ bà nội thì cháu nhìn thấy bà nội cháu về. Về xong lại dắt thêm hai đứa trẻ con. Thế cháu mới nói là thấy bà nội về. Thì không ai tin bởi vì bà nội cháu mất lúc cháu mới có 10 tuổi. Thì bây giờ hình dáng cháu vẫn nhớ. Thì không ai tin được là những cái điều mà cháu nói. Nhưng cháu bảo là dắt theo hai đứa trẻ, một đứa đặc điểm là thế này, một đứa thế kia. Một đứa thì đang bế, một đứa thì dắt tay 3 tuổi. Thế thì ông nội cháu “Thế này thì không thể không tin được. Bởi vì hai đứa bé con đấy là con của ông nội và đã mất lúc 8 tháng và lúc 3, 3 tuổi. Thế thì không thể không tin vào cái điều ấy. Thế là ông nội cháu bảo là “Vậy thì có lẽ là trời cho ăn lộc hay thế nào đây”.
   
  Nhưng mà đến cái sự kiện tiếp theo. Tức là sự kiện cháu tìm thấy cái ngôi mộ mà cái ngôi mộ này theo văn hóa huyện lúc đó xác định thì cái ngôi mộ từ đời nhà Trần có thể cách đó khoảng 700 năm. Bởi vì trước đây cái làng của cháu có cái ngôi chùa mà bà Huyền Trân Công chúa đã từng về đấy tu. Tức là sau khi ở Chiêm Thành về thì bà ấy không đi lấy chồng nữa bà về đấy bà tu. Và cả gia tộc họ Trần cũng về đấy. Tức là từ ông Trần Thái Tông cho đến một số nhân vật của nhà Trần đều về đấy. Thì có cả cái bãi rộng mênh mông bây giờ là sân vận động bóng đá thì người ta vẫn thường gọi là “Mả nhà Trần”. Tức là tất cả những cái công thần của nhà Trần họ về đấy và ai chết thì thường họ hay chôn cất ở khu vực đấy. Nhưng mà cái chỗ mà cháu tìm thấy cái ngôi mộ của ông tướng này thì lại không phải ở đấy, mà ở ngay cái vườn của nhà ông chú ruột. Thế là nhà ông chú ruột cứ bị mắc những cái bệnh rất là buồn cười. Ai cũng bị teo một bên chân, rồi ai cũng bị ngoẹo một bên đầu mà toàn về bên phải hết. Thế thì hôm cháu bảo là “Cháu nhìn thấy bà nội, vậy thì ngày xưa cháu đi chơi ú tim với trẻ con buổi tối cháu rất hay nhìn thấy cái bóng người ở chỗ này. Thử ra xem đây là cái gì”. Thế là hai chú cháu ra nhìn thấy đào bới thì cuối cùng lên một cái, thấy một cái lớp ngói, tức là như lớp ngói lợp của cái lăng ấy. Lâu năm nó mục ra rồi xong rồi gạt cái lớp ấy ra lại thấy một lớp đất đỏ. Thế gạt cái lớp đất ấy ra lại thấy một cái cỗ quan tài rất là đồ sộ. Xong bật cái lớp quan tài bên ngoài mà người ta nghiên cứu người ta bảo đấy là vỏ hến này, vôi này, mật trộn lẫn với nhau để đúc thành quan tài đấy chứ không phải là bê tông, nhưng mà nó rắn kinh khủng. Ở trong có một cái quan tài vẫn còn trạm trổ, óng ánh rất là đẹp. Thế rồi bật cái nắp ấy ra thì thấy có một hình một người đàn ông nằm dọc cái quan tài đấy. Và nước nó vàng sánh lên. Cháu là người đầu tiên cháu nhẩy xuống, cháu thò tay xuống cháu sờ xem đấy là cái gì. Thì khi thò tay xuống sờ thì nó tan hết ra, chỉ thấy toàn xương người với những đồng tiền, những đồng tiền với những… một vài cái vật dụng linh tinh. Thế sau đấy rồi thì ủy ban xã họ vào họ lập biên bản. Và các cán bộ văn hóa đến làm việc. Thật ra thì ở cái cơ quan cấp huyện và cấp xã thì họ cũng chỉ dừng lại ở mức độ í. Cháu cũng rất là tiếc, nếu như ngày đó mà cái nhận thức của mình rộng hơn một chút, sâu hơn một chút thì có thể báo cho cơ quan văn hóa tỉnh thì có lẽ họ khảo cổ cái ngôi mộ đấy thì người ta sẽ thu lại được rất nhiều cái di vật. Thì cuối cùng những cái di vật nhỏ nhỏ, nhỏ nhỏ, những cái con chó đá, những cái vật nhỏ xíu ở trong cái quan tài đấy là mỗi người họ đến họ xem họ lấy một thứ. Thế là những cái đồng tiền đấy họ cứ bốc lên họ mại họ bẻ vì họ tưởng đấy là vàng. Nó là một cái hợp chất gì đó, chẳng phải là đồng, cũng chẳng phải là vàng. Mà nó cũng tròn tròn, có đục cái lỗ xiên xiên vào nhau như thế này.
   
  Thế thì sau cái sự kiện đấy thì dân ở trong làng họ nói rằng là, thế có nghĩa là bây giờ vậy thì thử, thử nhờ nó đi xem. Thế thì cháu mới đi. Cháu cứ đến nhà nào cháu cũng hỏi “Thế nhà này có mất mộ không?” Thế xong họ bảo “Hỏi để làm gì?” Cháu bảo “Hễ mất thì cháu tìm hộ cho, cháu tìm thấy đấy”. Thế cứ đi nói như thế thì đầu tiên mọi người cứ bảo “Thử xem sao”. Thế xong cho thử một vài lần thấy thì họ, xong họ gọi là “Cô”. Rồi thấy mình đi đâu là chắp tay bảo “Tôi lậy cô ạ. Xin cô”. Cứ như thế.
   
  Thế thì sau đấy cháu bảo là “Bây giờ, chính bản thân gia đình nhà mình mộ của cụ tứ đời mất mà không tìm thấy ở đâu cả”. Bao nhiêu lần bố cháu đã đưa cả đại đội bộ đội về đào thế nhưng mà cũng không thấy. Xong rồi cháu mới bảo là “Vậy thì, đến ngày giỗ cụ ngày 12 tháng 4. Vậy thì mình thử đi tìm xem sao”. Thế khi cháu ra cháu tìm thì ngôi mộ đó rất là trớ trêu lại nằm ở trên đường đi. Thế cháu, bây giờ chỉ có mỗi một mình thì làm thế nào đây. Thì rủ thêm một người anh trai nữa, anh ra đây với em. Thế là mấy chú bảo vệ ở xã, mấy chú nhìn thấy đào bới, mấy chú mới bảo là “Con ông bộ đội đi ra phá đường”. Cháu bảo “Không, cháu nhìn thấy có mộ ở đây”. Xong rồi các chú ấy bảo “À, thế thì anh em mang xẻng cuốc ra thử đào xem con dở hơi nó nói có đúng không”. Thế là cuối cùng cháu đào. Đào thì, khi mà đào lên, thì chỉ đến, phải sâu khoảng chừng gần 2 mét, thế là đầu cháu lúc bấy giờ không nhìn thấy, phải với tay lên mới thấy cái mặt đất. Thế thì thấy một cái tấm ở bên trên. Thế là người ta khảm, có cái chữ là, một bên là “Ẩm thủy phi nguyên”, và một bên là “Vinh quy bái tổ”. Thế, chỉ nhìn biết là chữ như vậy chứ không đọc được là cái gì. Thế cháu mới bảo “Anh ơi anh, anh in cái này ra, anh rửa nó xem nó là cái gì”. Thế hai anh em mang rửa đi thì gọi ông nội cháu ra thì cả họ đang ăn cỗ, thì thấy vậy chạy ra. Ông nội cháu hơn 80 tuổi rồi, chạy ra đến nơi ông đọc, thì ông bảo “Đúng mộ của ông nội tôi đây rồi”. Thế là ông cháu lăn ra là ông cháu khóc và từ đấy là, trước sự chứng kiến của rất là đông người làng, xã, rồi cả cán bộ xã thì mọi người mới khẳng định, mọi người mới bảo là “Thôi bây giờ anh đừng có nghi ngờ cháu nữa. Chắc chắn là nó được trời cho ăn lộc”. Thế là từ đấy cháu cũng bớt được cái sự phiền cảm của bố cháu.
   
  Thật ra là hồi đó rất đông người đến, đến là bị bố cháu đuổi và thậm chí bố cháu xin nghỉ công tác để ở nhà canh con gái. Bởi vì là rất sợ nó đi nó làm cái việc gì đó không phải với bà con làng xóm. Nó làm cái chuyện gì. Đấy thế là, đấy cũng chỉ là một trong những cái rất là nhỏ mà khi đầu tiên những ngày đầu tiên cháu có khả năng.
   
  Thế còn nói về tâm trạng của gia đình, rồi ngay cả bản thân cháu, rồi của các thầy cô, bạn bè thì, lúc đấy thì khó tả lắm. Cho đến vài năm sau mọi người vẫn chưa hết ngỡ ngàng. Nhưng cho đến, thực sự khi mà cháu tìm thấy ông cụ tứ đời và cháu tìm cho những bà con ở trong làng, thì thực sự lúc ấy thì mọi người xác nhận đây là khả năng có thật và cái việc cháu nói như vậy không phải là do luyên thuyên, không phải là do mọi người nói là bị di chứng của bệnh chó dại cắn mà nó bị hoang tưởng. Thế và lúc đấy cháu cũng khẳng định và cái để khẳng định nữa cho mọi người thấy là cái việc cháu thi vào Đại học Kinh tế Quốc dân.
   
  Tức là mọi người bảo cháu là đầu óc nó hoang tưởng, con này học… dân học chuyên cho nên là nó học nhiều quá nó mụ mẫm, nó bị loạn chữ. Rồi nhiều thứ lắm. Cho nên cháu bảo bố cháu là “Bố cứ mạnh dạn cho con đi học đi. Bố cho con đi thi đi. Để xem là con có học được không. Nếu mà con quyên hết cả kiến thức văn hóa thì lúc đấy bảo con thần kinh thì con chịu. Chứ mà bây giờ con mà đi thi đại học được thì bố phải cho con đi học, không được giữ con ở nhà”. Thế, thế là bố cháu đồng ý. Thế mà cháu là dân, bình thường là cháu đi học là học khối xã hội. Nhưng lúc đấy để cố tình chứng minh cho bố cháu thấy được và bố cháu cũng muốn như vậy, và cháu quay ngoắt sang cháu thi khối A. Thế là cháu thi khối A và cháu đã đố với một kết quả không ngờ. Tức là cháu đỗ gần 24 điểm và cháu chỉ học có 15 ngày từ lúc thuyết phục được bố cho đi thi cho đến lúc cháu thi chỉ có 15 ngày. Và từ xưa toàn có mài ra, chỉ học Văn Sử Địa thôi. Thế là có thể nói đến Văn, đến Sử, đến Địa, bất cứ một chương nào, lúc nào, lúc ấy là cháu thuộc. Nhưng mà Toán Lý Hóa thì cũng, cháu cũng học, không phải là học lệch, nhưng mà cũng không đến mức độ có thể thi được như vậy. Nhưng bởi vì quyết tâm quá rồi. Phải nghĩ phải chứng minh cho mọi người thấy mình không phải là con người vứt đi của xã hội. Tức là mình không phải cái dạng thần kinh phân liệt, dở hơi. Mà mình phải học để chứng minh cho mọi người thấy. Và kết quả là sự quyết tâm và cuối cùng là cháu đã thi được.
   
  Thế cháu vào học. Thế trong quá trình, thời gian cháu đi học như vậy thì cháu cũng có làm cho rất là nhiều người. Ví dụ các thầy các cô ở các trường đại học biết. Nhưng mà hồi đó là bố cháu chỉ ra cái điều kiện là khi đến nhờ thì đưa tôi cái chứng minh thư hoặc là sổ hộ khẩu để lại đây. Thế xong rồi đưa cháu đi. Nhưng mà phải có một người đi theo. Thế xong đi, làm việc xong về trả lại về nhà báo cáo kết quả công việc cho tôi xem là làm được như thế nào. Khi báo cáo kết quả xong thì tôi sẽ trả lại chứng minh thư và sổ hộ khẩu cho ông bà về. Và lúc đó thì nhà cháu đông khách kinh khủng. Thế xong cuối cùng đông khách quá, xã họ bực mình họ đem bố cháu ra kiểm điểm. Thế, bởi vì sau khi cháu bị như thế bố cháu xin nghỉ hưu để bố cháu ở nhà vừa trông cháu. Thì khi về người ta lại bầu làm Bí thư đảng ủy xã, Chủ tịch hội cựu chiến binh. Thế là đưa ra kiểm điểm, kỷ luật Đảng, rồi là khai trừ, định khai trừ ra khỏi Đảng. Rất nhiều vấn đề, và trong một năm cháu ở nhà thì cháu cũng, cháu làm, tức là làm Trưởng ban tổ chức thiếu niên nhi đồng xã, và làm Phó bí thư xã đoàn và sau đó là lên Bí thư xã đoàn. Lên Bí thư xã đoàn, học đối tượng Đảng, thi rất là xuất sắc được 10 điểm luôn. Nhưng mà không bao giờ được kết nạp Đảng, vì là mê tín dị đoan. Thế, thế là không ai cho kết nạp Đảng. Thế rồi khi mà đưa bố cháu ra kỷ luật Đảng, thì cháu chỉ xin lên được gặp Ủy ban kiểm tra Đảng và gặp những người mà làm cái quyết định kỷ luật ấy. Cháu mới nói là lúc đấy là cháu đã 18 tuổi, cháu đủ tư cách pháp nhân và cháu có đủ năng lực hành vi để chịu mọi trách nhiệm về những hành động của mình, không có cái lý do nào mà cái việc cháu làm mà bố cháu lại phải chịu. Bởi cháu là quần chúng, cháu không phải là Đảng viên, bố cháu, nếu cháu mà là Đảng viên mà bố cháu là Bí thư chi bộ thì rõ ràng là kỷ luật bố cháu. Thế nhưng bây giờ cháu không phải là Đảng viên, cháu chỉ là quần chúng ở trong đoàn thể, thế thôi. Thế thì không có lý do nào để kỷ luật Đảng cả. Vậy thì lập luận thì cháu, thì mọi người mới nói rằng “Bây giờ hãy làm cái gì để chứng minh, chứng minh rằng là cháu có khả năng thực sự là cháu đem lại cái gì cho quê hương, làng xã, thì mọi người mới công nhận”. Thế thì hồi đó thì cháu đang được Viện khoa học thể dục thể thao, lúc đó là bác Nguyễn Văn Cừ làm Chủ, làm Viện trưởng và anh Nguyễn, Nguyễn Văn Chiến là anh ấy là trợ lý. Anh Chiến là anh rất là giỏi tử vi. Thế và anh Chiến và bác Cừ, nhất là anh Chiến đã theo cháu rất là nhiều lần. Cứ đi đâu cầm cái máy ghi âm mà anh ấy bị một chân là bị hơi bị tập tễnh, bị tật từ nhỏ. Và anh ấy ghi âm lại tất cả cái thông tin ấy và có một số các anh trong Ban quản lý di tích lịch sử rồi mọi thứ đi theo để nghiên cứu. Và hồi đó ở Bộ văn hóa là có chú Phí Đình Thiện, rồi có cô Hoàng Thị Vân, rất nhiều người họ ủng hộ nhiệt liệt, về động viên bố mẹ cháu. Thì bố cháu mới bảo là “Vậy thì bây giờ, nếu mà các bác các chú tin là cháu có khả năng như vậy thì cái việc nghiên cứu mà bây giờ thì… phải viết thành báo cáo, tức là phải có lưu lại trên giấy tờ, để sau này ví dụ gia đình tôi có cơ quan đoàn thể nào hỏi, còn có cái để mà trình bầy với mọi người. Thế sau đấy cháu đi làm việc khá dài, tức là cái thời gian cộng tác chắc cũng phải vào khoảng 6 tháng. Thế cháu cũng đang như vậy thì cháu cũng có nói: “Vậy thì bây giờ nếu mà chứng minh cháu có khả năng thực sự mà có ích cho mọi người, thì các bác các chú hãy cho người giúp cháu về… khảo sát lại cái di tích lịch sử chùa quê cháu, chùa Dầu, mà có từ 700 năm nay, từ đời nhà Trần xem có… có thấy xứng đáng là một cái di tích lịch sử văn hóa hay không”. Thế, thế là cuối cùng ban di tích lịch sử văn hóa đưa về khám phá cái chùa đấy và kiểm nghiệm những cái thông tin. Tức là cháu có nói chuyện, tiếp xúc với những nhân vật ngày xưa đã xây dựng nên cái chùa đấy. Tất nhiên là chết cách đây 700 năm rồi, trong đó có cả bà… bà nhũ mẫu Phan Thị Vinh, là nhũ mẫu của Huyền Trân Công chúa và là bà cô họ mấy… bao nhiêu đời của nhà cháu. Thì mọi người mới kể rằng cái này nó có được sự tích như thế này, như thế này, cái tòa sen đá có niên đại như thế này, thế này. Thế khi Văn hóa họ về họ chứng minh thì điều đó hoàn toàn đúng. Thế tất cả những thông tin cháu thu thập được thì đều đúng. Thế và cái chùa của làng cháu được công nhận là “Di tích lịch sử văn hóa”. Bởi vì trước đây là không ai có thông tin vì đốt chùa mà, giặc Pháp đốt chùa rồi, phá tan tành ra hết không còn gì cả. Những bát hương đá thì bị vùi xuống đất. Thế thì bây giờ phải hỏi những người ở đấy thì họ mới nói là tòa sen nó như thế nào, cái bát hương nó ra làm sao, chỗ nào chỗ nào. Đấy, thế thì rồi có bao nhiêu những cái sắc phong, hay là chứng chỉ gì đấy từ đời các vua ngày xưa. Thế bây giờ là làm được chứng minh cái điều đó. Thế khi mà cháu đưa ra những thông tin như vậy, thế thì bên Văn hóa, bên di tích họ mới đi họ kiểm tra, họ điều tra. Thế là họ thấy, huyện họ thấy như vậy họ trình lên tỉnh. Tỉnh thấy như vậy họ trình lên Bộ. Thế và cuối cùng thì kết quả đều khẳng định là… và cũng là cái kết quả để cho bố cháu không bị kỷ luật Đảng. Chính là cái công nhận cái bằng Di tích lịch sử văn hóa từ những cái thông tin mà cháu mò mẫm cháu lấy được từ cõi âm.
  #2
   khachxa 17.04.2007 14:51:37 (permalink)
   Bài nói chuyện của Phan Thị Bích Hằng năm 2004 (phần 2)

   Thế những ngày đấy cháu làm việc nó cũng… nó cũng hết sức là khó khăn. Để mà nói chuyện được nó cũng không phải là đơn giản. Lúc đầu cháu chỉ thấy người, chả biết nói chuyện. Chỉ nhìn thấy ông cụ nhà  mình là bảo thấy ông cụ. Nhìn thấy ai thì bảo là thấy, rồi là hình dáng họ như thế nào, họ già, họ trẻ, họ đen, họ trắng, họ béo, họ gầy. Và thậm chí là có những trường hợp ví dụ nhìn giống nhau mà chưa nói chuyện được dẫn đến sự nhầm lẫn. Thế là cháu có tìm cho một gia đình bác ấy là liệt sĩ chống Pháp. Thế thì chết ở cái trận Chùa Cao – Ninh Bình. Thế khi tìm thấy bác ấy thì lại tìm thấy ở một cái bờ ruộng, gần cái đường chùa Cao, dốc Chùa Cao. Thế cháu thấy “Ừ đây mặt vuông chữ điền, giống cái anh kia, anh con trai duy nhất của bác ấy. Mặt vuông chữ điền, rồi râu quai nón. Đúng rồi, đúng cái ngôi mộ này rồi”. Thế là gia đình bác lấp đất lên, thế xong rồi để đấy để chuẩn bị về đưa về nghĩa trang. Thế cái hôm tối cháu về, hôm đấy là rất là phấn khởi vì thành tích mình đã đạt được. Thế thì về buổi tối ngủ, tự nhiên thấy có một bác bộ đội giật giật chân dậy và có hai người bảo “Này, này, dậy. Cậu dậy đây, tớ bảo cái này. Hôm nay cậu làm thế là cậu làm không được nhé. Cậu nhầm rồi. Cậu chỉ cái mộ của cậu liên lạc của tớ. May mà vợ con tớ không đem tớ về đấy. Nếu mà đem về có phải là tớ vẫn còn nằm lại mà cậu liên lạc lại được cả nhà tớ kêu là bố”. Thế, thế có nghĩa là… Cháu bảo chứ “Thế… thế thì cháu không hiểu”. Xong bác ấy bảo “Đây này, nhìn đây này. Cậu liên lạc nó mới chỉ có 23 tuổi, còn bác ấy, ba mươi mấy tuổi rồi, mà bác có mụn ruồi ở mũi đây này. Cháu nhìn thấy chưa? Rất là to. Ngày xưa bố vợ suýt không đồng ý vì bảo mụn ruồi ấy là chết yểu, chết non, con gái ông sẽ góa chồng sớm. Thế nhưng là vì, dù mụn ruồi nhưng tớ vẫn đẹp giai nên tớ vẫn lấy được. Đây này, bây giờ nhìn nhớ”. Thế ngày mai cháu ra đấy thì bác mới chỉ vào cái chỗ đào đất và bảo “Đây này, ở cái chỗ đất đây này”, thì bác mới nói tới cành hoa cúc, “hoa vạn thọ ở chỗ này nhé. Mai cháu lên cháu nhớ, phải lên sớm không có trẻ con nó nghịch nó làm mất”. Thế là ngày mai cháu, sáng dậy sớm, cháu một mình cháu đi xe xuống, cháu đi xuống xuống cái chỗ mô đất hôm qua nhà người ta đắp lên vẫn còn thấy hoa hương, vẫn còn chân hương rồi hoa cắm, đồ cúng thì trẻ con nó lấy hết rồi. Thế cháu mới nhìn, nhìn xa xa cách đấy khoảng 5m. Lúc đấy cháu thực sự là vã mồ hôi mặc dù là mùa đông, trên cái nền cỏ ướt đẫm sương ở… sương muối ấy, có một cành cúc vạn thọ nằm ngay thẳng. Mà đúng, cái đầu hoa thì vào cái đầu ông ấy mà cái cuống hoa thì vào cái chân. Thế là cháu về cháu báo tin cho gia đình ấy ngay. Thế sau cả gia đình theo ta biết đấy, thì rất là khó nói, nhưng mà cháu cũng khá mạnh dạn, cháu bảo là “Cháu xin lỗi gia đình, cháu nhầm. Bây giờ cháu phải đến cháu tìm bà với cả các cô các chú để cháu nói rằng là ngôi mộ đấy nhầm”. Thế là gia đình họ bảo “Như thế là như thế nào”. Cháu bảo là “Ngôi mộ của bác ấy cách đây mấy mét cơ”. Thế là đến hôm sau bà… “Lấy gì làm bằng chứng? Hôm qua đã tả hình, tả dáng đúng như thế rồi. Thế thì tại sao lại bảo là nhầm?”. Thế xong bảo là “Không. Cái ông ở chỗ đấy ông ấy bảo là ông có mụn ruồi, còn cậu kia không có mụn ruồi. Ông ấy già rồi, ông ấy hơn 30 tuổi, còn cậu kia mới có hai mấy tuổi thôi”. Cháu nhìn thấy ông ấy có cái mụn ruồi ở trước cửa mũi đây này. Cái mụn ruồi cảm giác che lấp cả lỗ mũi”. Thế là bà cụ bà òa lên bà khóc, bảo “Thế là đúng chồng tôi rồi”. Thế gia đình họ lại chuẩn bị xe pháo các thứ là đi cùng với cháu xuống cái vị trí đấy để nhận. Và cuối cùng khi nhận chỉ… chỉ có từng này mét từng này đất thôi ở dưới cái ruộng người ta vẫn hàng ngày trồng cấy lúa thế mà người ta không biết. Chỉ có từng này đất thì đã đến hài cốt của… của cái bác ấy rồi. Và sau đó thì đưa cả bác ý và đưa cả cậu liên lạc ấy. Bác ấy thì gia đình đưa về quê, thế còn cậu liên lạc thì đưa về nghĩa trang Chùa Cao. Thế bây giờ nằm trong nghĩa trang.
    
   Phải đến 5 năm sau khi mà cháu bắt đầu cháu có khả năng nói được rồi, nói chuyện được rồi thì cháu lại quay trở lại. Vào năm 1995 cháu quay trở lại đúng cái địa điểm ý, cháu hỏi chú tên là gì, quê quán ở đâu để cháu về cháu báo cho gia đình chú. Thế, khi cháu đến đấy thì lúc đấy chú mới trả lời, chú mới bảo là “Lúc ấy chú nói nhiều lắm mà cháu không nghe thấy. Bây giờ thì cháu nhắc hộ cho chú là, tên chú là như thế này”. Thế thì tên chú đấy là chú bảo là “Chú tên là Đỗ Viết Định, đấy, ở cái làng Vũ Lâm mà có cái hành cung Vũ Lâm của nhà Trần. Làng Vũ Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Thế bây giờ nhà chú chẳng có ai đâu, vì nhà chuyển đi ra ở thị xã Ninh Bình rồi”. Thế là cuối cùng cháu đi lần dò tìm cái làng ấy thì cháu tìm. Thế người ta bảo “Ông này liệt sĩ từ lâu rồi. Thế hỏi ông ấy làm gì?”. Thế thì xong cháu bảo là “Thế người thân của ông ấy ở đâu?”. Thì người ta mới chỉ chỉ ra thị xã Ninh Bình thì cháu tìm được người thân. Thế là cuối cùng họ xuống họ nhận. Đấy, thế lúc đấy chỉ có bố mẹ chú thôi, chú chưa có vợ, chưa có con. Anh em thì mỗi người đi làm ăn ở một nơi. Thế gia đình họ nhận được. Đấy.
    
   Nhưng mà phải kể đến cái trường hợp mà đầu tiên cháu phát hiện được khả năng cháu nghe nói được ấy thì là chính là trường hợp của mẹ Giáo sư Mai Hữu Khuê ở Trường Kinh tế quốc dân. Khi cháu đi tìm cháu cứ thấy một bà cụ, cháu nghe như tiếng nói ấy, không hiểu là bà ấy nói gì. Thế là cháu quay ra cháu bảo là “Hình như người ta biết nói, cái miệng cứ lắp bắp. Thế cháu mới bảo “Cụ ơi cụ”. Chỗ đấy lại là một vũng nước, ở dưới là vũng nước, mà ở quê con trâu nó vào nó đầm ấy. Thế là vũng nước rất là bẩn. “Cụ ơi cụ, cụ nói cái gì đấy?” Thế xong cháu mới nghe thấy gọi “Cháu ơi!” Lúc ấy cháu mừng lắm, tim cháu muốn vỡ ra luôn. Xong rồi, thế là mình sướng quá, mình nghe được rồi. Thế xong bảo là “Bà cần cái gì?” Bà bảo là “Bà tên là Kình. Nhắn hộ cho bà là mộ bà ở đây. Các con bà về tìm mãi không thấy”. Thế xong mới bảo “Thế con bà là ai?” Thế bà bảo là “Thằng Khuê ấy”. Thế cháu mới quay ra cháu sung sướng quá cháu nói với dân làng. Thế dân làng họ bảo “A, thế thì con bà ấy làm to lắm. Đúng rồi bà Kình mẹ ông Khuê”. Thế là người ta nhắn tin.Gia đình bác Tạ Thị Thược ở làng Thành Mỹ, Hoa Lư, Ninh Bình, bác ấy bảo là “Tôi biết, tôi biết ông Khuê đấy. Mà còn là họ hàng gọi bằng cậu gì đấy cơ. Tôi sẽ nhắn tin cho gia đình ông ấy”. Thế là cuối cùng gia đình về nhận được ngôi mộ của bà cụ.
    
   Thế là từ đấy là lại chuyển sang một giai đoạn dở hơi tiếp. Thế là cháu lại đi, cháu lại hỏi hết các ngôi mộ. Lại hỏi xem họ nói gì? Về hỏi người nhà mình vì chuyện gì ở nhà mình mình cũng biết rồi. Hỏi … hỏi các cụ. Thế xong các cụ thấy các cụ nói “Thôi cứ ba đời bốn đời nhà người ta ở đâu cứ lôi ra kể xong nói chuyện. Thế là sau… xong đến cái đợt. Thế mà cháu vẫn chưa tin khả năng nghe của mình. Mãi cho đến cái đợt cháu giúp cho gia đình đại tá Tạ Doãn Địch ở 24A Tăng Bạt Hổ. Thì khi cháu giúp xong rồi, thì cũng nói chuyện với các cụ nhưng mà rất là ít bởi vì cháu chỉ nói và mình cháu biết thôi chứ cháu không nói cho mọi người biết là mình biết nói. Thế thôi, thế là đêm hôm ấy thì gia đình nhà đại tá tìm được mười mấy cái ngôi mộ cơ. Thế thì tự nhiên đêm hôm ấy lại có một cô bé chạy về cứ ôm mặt khóc bảo chứ “Tại sao lại không tìm tôi? Thiếu… thiếu mỗi mình tôi. Tìm ra hết mọi người thiếu mỗi mình tôi”. Mới hỏi: “Cô là ai?”. Thế xong cô mới khoát tay chỉ cái đống đá. Cô bảo “Đây này, cháu lên cháu sẽ nhìn thấy cái đống đá hộc. Mà cô tên là Đóa”. “Thế cô người nhà ai ạ?” Thế cô mới bảo là “Cái người nhà mà hôm qua cháu vừa đi tìm mộ xong”. Thế đêm hôm đấy cháu về thế là hôm sau cháu mới viết thư lên. Hôm qua, cháu đi tìm thì tìm mỗi cho nhà bác Tạ Doãn Địch thôi. Thế cháu viết thư lên gửi cho nhà bác Tạ Doãn Địch, thì nhà bác Tạ Doãn Địch mới nói rằng là đấy chính rằng là bà bà cô, chết lúc hơn 10 tuổi. Thế là cuối cùng khi về, gia đình về khai quật ở đống đá hộc ấy lên thì… lấy hết đá ra thì ở dưới lớp đất ấy là lấy được cái hài cốt của cô bé hơn 10 tuổi. Thế là bây giờ xây mộ lại rồi. Đấy.
    
   Thế từ lúc ấy cháu mới phát hiện thêm một điều đấy là người ta, khi mình làm nhầm cho người ta thì lập tức người ta phản hồi ngay. Và cháu cảm thấy rất mừng về cái thông tin đây vì có sự phản hồi thì mình mới biết là mình đúng hay không. Chứ nếu không thì cứ u u mê mê như thế thôi, chả biết là đúng hay là sai. Nhưng chí ít đến lúc đấy có hai trường hợp người ta phản hồi lại là sai, là mình bị nhầm lẫn. Một người thì là nhầm lẫn, còn một người là thiếu sót. Thế giả sử như bác kia bác ấy không về bác báo thì có nghĩa là gia đình cứ đinh ninh đấy là là bác ý. Mà cháu cũng không biết là sự nhầm lẫn. Thế nên là khi bác ấy về bác báo như vậy thì mới biết được ở cõi âm là như thế đấy. Người ta rất là rõ ràng cái ranh giới giữa sự thật và cái không thật. Người ta rõ ràng lắm, người ta không không bị mập mờ. Mà ở cõi âm ấy là cháu cảm thấy có một cái điều là họ rất trọng tình nghĩa. Thí dụ như chỉ có một chút quan hệ giây mơ rễ má thôi họ sẵn sàng nhắn gửi cho nhau. Ví dụ cháu gặp người này, cháu nói chuyện với người này, tìm mộ xong rồi. Xong ông lại bảo “Này, cho bác nhắn nhà bác còn một bà họ như thế này, thế này, còn mất mộ nằm ở chỗ này chỗ này”. Thế họ lại nhắn nhủ hộ cho nhau. Thế nhiều khi là cháu cứ nói đùa là đâm ra cháu bị vạ lây. Có nghĩa là đáng lẽ phải đi tìm có mỗi một người thôi, thế là tự nhiên phải tìm đến hằng bao nhiêu người ấy vì họ cứ nhắn nhủ cho nhau. Mà những ngày đầu tiên thì cháu chưa có kinh nghiệm lắm. Người ta nói đến mức nào cháu cũng phải nói đến mức đấy. Người ta nhắn gì cũng phải nghe đấy. Nhưng đến bây giờ cháu cũng biết cách rồi: cháu ngắt. Bởi vì sức khỏe mình cũng đến mức độ nào thôi. Thế còn đến mức không nói được rồi thì “Thôi cháu xin lỗi cụ, hôm khác cháu sẽ gặp lại”. Nhất là đi ra nghĩa trang liệt sĩ thì thôi rồi cứ ngồi đến mấy tiếng đồng hồ, không bao giờ ghi hết được.
    
   Mà trong những năm tháng đầu tiên đấy cháu cũng tìm được rất nhiều những liệt sĩ mà cứ nhắn nhủ như vậy, nhiều lắm. Trong khi họ là đồng đội ấy. Thí dụ tìm được một anh ở Quảng Trị, anh ấy nhắn cho một anh chết tít tận trong Bình Dương. Tức là “Chú có thằng bạn chết ở đây nhưng mà à… chết trong Bình Dương, nhưng mà về gặp chú, nó bảo rằng là mộ nó đang nằm ở chỗ đấy lô cao su số mấy, ai là người phụ trách cái lô cao su đấy, hàng ngày hay đi cạo mủ cao su”. Đấy, thế là cuối cùng nhắn lại cho gia đình thì người ta về người ta tìm được. Đấy là trường hợp tìm cho liệt sĩ nguyễn Văn Nhợ ở trên Vĩnh Phúc. Cháu không mang địa chỉ người ta đi, cháu không nhớ. Nhưng mà, đấy là ông đó ông bảo là “Bây giờ đi đến cái lô cao su đấy, ở cái nông trường đấy, có cái chị chị đang cạo mủ cao su”. Mà chị này có cái đặc điểm là bao giờ cũng đi cùng với đứa con. Mẹ đi trước, con theo sau. Thế, thế khi gia đình họ vào tìm thì họ bảo là cả nông trường chỉ có một cái cô này không có chồng nhưng có một đứa con, đi đâu cũng lẽo đẽo giắt theo con. Và ra lô cao su ấy, bác ấy bảo ra lô cao su ấy, cái bát cạo mủ ở gần gốc cây bác nằm nó bị mẻ.  Thế thì cứ ra đến đấy. Thế cuối cùng người ta ra đấy người ta nhìn thấy gốc cây cao su, mẹ với con, lúc đấy người ta bảo “Cô Bích Hằng cũng chả có nghĩa lý gì nữa”. Người ta nhìn thấy cái bát mẻ đấy, thì cái chị đấy chị ấy bảo là “Đúng có mỗi cái cây này nó có cái bát mẻ”, và tìm đúng tên cái chị đấy và đúng có đứa bé như vậy. Thế họ cứ thế họ thản nhiên họ đào họ mang về.
    
   Thế thì có cái sự nhắn tìm ngược trở lại và cái nhắn tìm ngược trở lại thì năm ngoái chỗ chúng cháu đã có làm, tức là đã nghiên cứu cái đề tài gọi là TK06 có nghĩa là tìm ngược: Người chết tìm người sống. Bình thường thì người sống chúng ta đi tìm lại ông bà, cha mẹ, anh em ruột thịt bị mất. Nhưng mà rồi Đề tài TK06 của Bộ môn lại làm ngược lại là xuất phát từ cái ý tưởng tức là nhiều lần cháu làm việc có những người người ta nhắn tìm ngược trở lại. Vậy thì đã tìm và cũng đã bước đầu cũng đã có cái kết quả cũng rất là khả quan và cũng rất là đáng vui mừng. Tức là khi người âm nhắn lại đi đến địa chỉ này địa chỉ kia tìm cho tôi cháu này, con này, thế là cuối cùng đều tìm được. Đã tìm được tất cả các thân nhân thậm chí là những thân nhân chết đói, chết bom ở Ngọc Thiện. Còn tất cả các liệt sĩ thì nhiều lắm. Nhất là tìm liệt sĩ thì khá nhiều. Thế còn đi về các vùng quê mà tìm mộ cho các gia đình cụ nọ nhắn cho cụ kia thì cũng tương đối nhiều. Có khi đi tìm cho nhà ông A này nhưng người nhà của ông B không may mình đi qua cái chỗ có mộ của họ. Kiểu đi thắp hương cứ thắp khắp ra ngoài bãi cỏ rồi ấy… không may thắp vào mộ họ thế là họ túm ngay lấy họ nói “Tôi là như thế này, người nhà nhà tôi ở chỗ này chỗ này”. Thế là cuối cùng thành ra là gia đình chủ của cái bữa hôm đấy thì chưa tìm thấy thì  đã tìm thấy cái người không phải chủ nhân mà mình đi tìm”. Đấy, rất nhiều lần như vậy. Thế và cho đến bây giờ thì… Ngày trước thì cháu cứ nghĩ càng tìm nhiều như vậy càng tốt. Thế có những hôm mà đi lên Thái Nguyên tìm mộ liệt sĩ chống Pháp, cứ đi làm cái việc không đâu. Đến tối rồi, gia đình người ta quá nể không dám nói. Thế tối rồi người ta mới tự ái người ta bảo rằng “Mục đích là để đi tìm người nhà tôi, tìm bố tôi, cô chưa tìm thấy. Thế thì bây giờ tính sao đây?” Thế cuối cùng cháu phải chấp nhận ngủ lại ở Đại Từ, Bắc Thái một đêm để ngày mai tìm cái bác ý. Hóa ra là ông ấy ở đồi bên kia cơ. Thế nhưng đi sang đồi bên này người ta cứ hỏi thăm, người ta cứ nhắn nhủ nào là những ông này ở làng Phùng, nào là những ông ở Hà Tây, nào là những ông ở Thuận Thành – Hà Bắc, những ông ở tít Hải Dương, Hưng Yên gì đấy. Thế là ghi đến cho mười mấy ông. Thế là mải say sưa ghi cho mười mấy ông quên béng ngay đi là cái ông mà cần tìm hôm nay thì chưa tìm thấy. Và cũng chính trong những giờ nhắn nhủ đấy mà cháu đã tìm thấy nhà cách mạng Lương Ngọc Quyến.
    
   Thế những người mà họ nằm ở đấy họ mới nhắn, họ bảo là “Nằm bên quả đồi bên kia thì là có một nhà lão thành cách mạng, một người có công với nước rất nhiều. Tức là mộ ông Lương Ngọc Quyến, cháu quá bộ cháu sang đấy thăm ông một tí”. Thế, thế thì hồi đấy cháu cũng chỉ biết ghi tên lại thôi chứ cháu cũng không thể sang quả đồi bên đấy được là bởi vì nó quá xa nhau. Thế nhưng cháu về cháu nhắn tìm, nhắn tin mãi, nhắn tin mãi thì mới có chú Lương Quân, tức là thân nhân của gia đình cụ Lương Ngọc Quyến, là cháu nội cụ mới đến, chú mới đến. Quả thật chú Quân ngày xưa đã đến nhờ cháu, nhưng cháu bảo là “Mất từ những năm bao nhiêu cách đây đến tám mươi mấy năm rồi khó tìm lắm. Mà nhà chú lại mông lung không biết cụ chết ở đâu chỉ biết là khởi nghĩa Thái Nguyên. Thế, thế là cuối cùng là cháu đi tìm liệt sĩ ở trên Thái Nguyên, tự nhiên cháu đứng cạnh cái mộ của nhà báo Thôi Hữu. Ông ấy bảo là “Bác là nhà báo Thôi Hữu”. Đấy, thế là bác kể kể kể, bảo là “Cháu ơi cháu, bên kia có một cụ rất là con người rất là đức cao vọng trọng. Cháu nên đến đấy cháu thăm cụ. Cụ là cụ Lương Ngọc Quyến”. Thế là từ đấy cháu đi tìm, tìm ra cụ Lương Ngọc Quyến. Đấy rồi còn vân vân vân vân rất nhiều cái trường hợp khác nữa. Mà kể ra thì nhiều lắm. Thế nhưng mà có những cái trường hợp rất là điển hình hoặc là có những cái mà cháu thậm chí là chạy đi tìm mộ cho người ta. Rất là gần đây thôi, mới cách đây một tuần. Cháu không hề đi tìm mộ cho người ta một tí nào cả, cháu chỉ đi lễ cùng con cháu người ta thôi. Thế là buổi đêm về, cháu đang ngồi cháu viết, cháu đang làm luận văn tốt nghiệp thì có một con đom đóm mầu xanh bò lên cái trang sách của cháu. Bò lên sau lại bò lên tay. Vì bố chồng cháu mới mất, thì lúc đầu cháu tưởng là ông bố chồng nhưng không phải. Thế là sau cái ánh sáng của con đom đóm ấy cháu lại thấy ba người hiện lên ở trước mặt mình, thế và xưng tên. Chú tên là, bác là Đào tên là Công, rồi chú này tên là… À bà Công đấy xong bà còn dắt thêm một đứa bé gái không nói tên là gì, xong bà lại vẫy gọi một chú bên ngoài mặc quần áo bộ đội « Danh ơi Danh vào đây ». Thế thì ba người đứng trước mặt và nói dặn dò rằng phải làm thế này thế kia, nhắn cho con cháu của nhà bác như thế. Thế thì lúc đầu cháu cũng nghĩ là, không biết là tại sao người ta lại nhắn như vậy và cái con cháu đấy tên là gì. Hỏi mãi thì mới bảo là «Đấy, thằng ấy nó tên như vậy đấy ». Thế thật ra lúc đấy thì bà ấy gọi, có quyền gọi là ‘thằng ấy’, nhưng cháu không thể gọi là ‘thằng ấy’ được bởi vì cái vị ấy là một cán bộ rất là cao cấp. Thế, thế là lúc đấy « cháu nhắn cho thằng ý nhé. Hôm nay là mọi người đi nhưng mà cháu không biết, nhưng mà nhắn là vẫn có cô có chú có bác đi theo. Hãy yên tâm vững chí làm rạng danh cho dòng họ bởi vì dòng họ này là dòng họ truyền thống là yêu nước là cách mạng » gì đó. Thế thì sau đấy cháu mới gọi điện thoại trở lại cho cái người buổi chiều hôm đấy đi cùng với cháu. Cháu hỏi là trong gia đình có ai tên như vậy không. Thì cái người kia giật mình mà nói « có, nhưng mà mọi người chết hết rồi ». Đấy, cái chú Danh đi bộ đội đã chết từ thời chống Mỹ, lâu lắm rồi. Thế còn cái cô Công ấy là bác, chị của bố thì cũng đã mất rồi. Thế còn người em gái dắt đi theo ấy, thì trong gia đình có một cô chết lúc 10 tuổi.
    
   Thế thì không phải là cứ đi tìm mộ, không phải đi tìm họ, họ có nói với mình đâu. Đây chả đi tìm mộ, chỉ đi lễ không thôi rồi quay về tự nhiên họ lại túm lấy để họ nhắn nhủ. Thế là có rất nhiều những cái mà càng ngày càng làm thì cháu càng cảm thấy phong phú. Nếu cách đây độ khoảng 7 năm cháu nói chuyện, thì cháu bảo rằng là cháu đã thấu hiểu hết được cõi âm, cháu đã biết được tương đối đầy đủ. Thì đến bây giờ với cái thời gian gấp đôi như vậy, tức là 14 năm rồi, thì cháu lại có thể nói rằng cháu chưa hiểu được gì về cõi âm cả. Chỉ là một chút thôi, tức là nói như là cái câu của Phương Tây là « cái ta biết chỉ là giọt nước, mà cái ta không biết là cả một đại dương ». Đúng sự thật là như vậy.
    
   Trước đây thì cháu cứ tưởng là mình đi tìm người ta thì người ta mới nhắn. Chứ mà bây giờ tự nhiên người ta lại về người ta gõ đầu mình người ta nói thế. Thế thì ví dụ đi tìm một ông, cháu tìm cụ sư tổ ở chùa ‘Chùa Vua’ phố Thịnh Yên. Cháu cũng mới tìm thôi. Thì sư thầy ở chùa rất hay than phiền ‘có nghĩa là sư tổ ở chùa này là bị nhân dân họ làm đè hết cả lên mộ rồi. Bây giờ phải làm thế nào để lấy lại xây tháp sư tổ’. Thế hôm cháu mới ra cái vườn đấy. Hôm đầu tiên sư tổ à sư cụ nhờ nhưng mà chưa chính thức thì cháu đã lội nước cháu ra cháu xem, nhưng mà chả tìm thấy cụ đâu cả. Thế xong hôm sau thì chính thức thắp hương đi ra. Thì buổi tối thắp nến sáng rực cả cái góc đấy, thế thì cháu ra đến đấy thì cháu gặp được sư tổ. Thế xong rồi sư tổ mới kể lại là sư tổ đã chết như thế nào. Thế là cụ nói rằng cụ tên thật là Hoàng Đình Điều, là người Lạng Sơn, và cụ bảo là cụ tên là Hoàng Đình Điều, cụ là nghĩa quân, à là tướng trong số nghĩa quân của Đề Thám. Thế là cụ nói rằng ngày xưa cụ đã ở Nhã Nam với ông Đề Thám và sau khi Đề Thám bị Pháp bắt và cụ cũng bị bọn Pháp nó truy lùng và bắt cụ nhưng mà cụ trốn ra được và cụ chạy về đây cụ đi tu. Và khi cụ đi tu, cụ lại tiếp tục cái sự nghiệp của mình đó là làm nuôi dấu cán bộ cách mạng và cái người mà cụ nuôi dấu cùng hoạt động thời đó chính là cụ Nguyễn Phong Sắc, Bí thư Xứ ủy Trung Kỳ và Chủ tịch của Phong trào XVNT. Thì cũng là cơ duyên thế nào đấy thì cụ Nguyễn Phong Sắc là người cháu mới tìm thấy năm 2002 và hiện nay thì Tỉnh ủy Nghệ An và Ban Tài chính và Quản trị Trung Ương, Ban Bí thư TƯ đã xây mộ cho cụ ở tại xã Phúc Lộc, huyện Nghi Lộc, Nghệ An.
    
   Thế thì nhà chùa mới bảo là, cụ sư tổ cụ mới nói là « Đây, mộ cụ nằm đây. Thế mà ở bên này là cái chỗ nó thắp hương là không phải đâu. Mà cụ nằm… nhà cụ là bị cái nhà này, cái nhà này đè lên trên ». Thế cụ nói là « cụ là người xuất gia, cụ không muốn là bách gia trăm họ phải khổ cực ». Thế nhưng mà đi theo cụ là những cái môn sinh của cụ ngày xưa, vì cụ dạy võ mà, là những tự vệ đỏ của cụ Nguyễn Phong Sắc đi theo. Thế thì người ta rất là bất bình khi thấy cụ là người có công với nước, cụ là người đi theo đạo, mà lại bị, ngôi mộ lại bị dầy xéo như thế này. Nên là người ta bất bình. Thế và cụ có nói là tất cả những gia đình ở đấy, cụ có đọc từng tên một, nào này là nhà Phẩm, này là nhà Diện, hai nhà đè lên trên nhà cụ, thì đều có người bị bệnh thần kinh, điên loạn, chết bất đắc kỳ tử, rồi cái gì đó. Rồi cụ có nói cụ là người rất ngoan cụ không muốn cái chuyện đó xẩy ra, nhưng bởi vì là gia đình người ta làm cái việc đấy là cái việc thất đức. Ai lại nằm đè lên trên cụ như vậy. Thì ở dưới âm, rồi tất cả những nghĩa quân, rồi những tự vệ đỏ bất bình. Và cháu nhớ rất là hay khi cụ bảo « Thôi, cái tức là cái thân xá lợi không còn ý nghĩa gì cả, cái tâm linh thì theo về cõi Phật rồi, còn cái đức thì để lại cho đời, cái đạo cái đức thì để lại cho đời để cho tốt đời đẹp đạo. Thế còn cái thân xá lợi thì xá kể gì, không quan tâm đến nữa. Thì các con cứ coi như là thầy đã có mộ, có tháp ». Thế lúc đấy cụ Nguyễn Phong Sắc cụ cũng cùng về ở đấy, thì cụ có nói là « Chúng ta đi làm cách mạng để đấu tranh vì hòa bình giải phóng dân tộc, để lấy lại sự công bằng, cởi bỏ xiềng xích, rồi áp bức nô lệ cho nhân dân. Cớ sao những người đi làm những cái việc đó bây giờ thì lại phải chịu như thế này. Mộ có đáng mộ của một thằng ăn mày hay không ? một đứa hành khất không ? Còn quá cả một đứa ăn mày, hành khất. Ăn mày, hành khất thì nó cũng có một miếng đất riêng. Đằng này nằm chung với nhà người ta, dưới nhà vệ sinh của người ta. Tôi không thể để như thế được ». Thế và cụ có dặn rằng là cụ chẳng có cái gì khi mai táng, đi theo không có đồ tùy táng gì. Cụ chỉ có mỗi một cái nậm rượu mà ngày xưa mỗi lần nghĩa (tướng) quân Đề Thám về uống rượu là… sau khi luyện võ xong là hai người cùng kiểu chén tạc chén thù với nhau. Thế và cụ vẫn cầm theo là vật bất ly thân và đấy là cái vật của của người chủ tướng và khi cụ chết thì cụ kèm theo bên người. Bây giờ có thể xương cốt vẫn còn không nhiều nhưng mà cái đó thì vẫn còn.
    
   Thế thì lại thêm một cái hiểu biết nữa về cõi âm. Thế có nghĩa là ở dưới đó cũng có sự công bằng và cũng có thế lực để đấu tranh cho sự công bằng và người ta, người ta không hiển hiện cho mình nhìn thấy được, thế nhưng mà người ta làm cái gì thì mình không thể biết được. Và cháu cảm thấy được quyền lực của người dương thì nó chỉ có hạn thôi. Ví dụ ông này là chủ tịch thì ông ấy chỉ ở cái phạm vi quyền hạn của mình là ông chủ tịch, ông này là Bí thư đảng cũng chỉ thế thôi. Thế nhưng quyền lực của người âm thì nó không như thế. Hình như nó có vẻ như là vô hạn. Cháu không thể nào mà hiểu được họ như thế nào nữa. Cháu cũng nghĩ rằng, ví dụ ở nhà Phật, cõi Phật, trước khi nhận lời đi tìm sư tổ thật ra cháu rất là hoang mang không biết là mình có tìm được hay không. Mà không tìm được thì sẽ như thế nào. Lại bảo ai cũng đi tìm, tìm thập phương, thập phương bắt quyết rồi bách gia trăm họ chỗ nào cũng đi. Bây giờ có cái ngôi chùa mà hiện nay là đang cần người giúp đỡ, mà ở ngay gần cái địa bàn nơi mình ở, mà không lẽ lại không làm được. Nhưng mà đến khi gặp được sư tổ và nghe được những điều như vậy thì cháu lại thấy rằng là, có nghĩa là ở cái cõi âm ấy, dù người đi theo tôn giáo nào thì người ta cũng cùng có một cái rất chung, tức là đó là một cái khát vọng là người ta muốn được khi người ta chết rồi thì mình hãy trân trọng người ta, đừng để cho người ta bị rơi vào quên lãng. Cái tội nhất của người âm là người ta bị quên đi. Người ta sợ nhất là người dương quên người ta đi, bị chìm vào quên lãng. Người ta sẽ còn sống, còn tồn tại theo chúng ta đến khi nào chúng ta không nghĩ được về họ thì mới thôi.
    
   Thế, cõi âm của người ta là như vậy. Nhất là, đây là, và thứ hai nữa là cái tình nghĩa. Thí dụ như cụ sư tổ ấy cụ sống bao nhiêu năm với tướng quân Đề Thám, khi cụ chết, bây giờ cụ vẫn nhớ và cụ dặn sư thầy hiện nay ở Chùa Vua là « những ngày giỗ của thầy, con nhớ khao quân, tức là con nhớ cũng cho tất cả các nghĩa quân, và cho tất cả các chiến sĩ tự vệ đỏ, tự vệ thành và những người đã cùng hoạt động. Và một điều con không nên quên, đó là con khấn cả cho linh hồn của tướng quân Đề Thám ». Và ông có nói rằng « Ngày xưa ấy, thấy đã từng dạy võ cho Hoàng Hoa Phồn. Thầy rất tiếc là bây giờ nó không nối tiếp được cái sự nghiệp đấy mà bị chết sớm ». Thế và thầy nói rất là xúc động. Thế khi nghe đấy, thì có một đồng chí Phó chủ tịch của một thành phố lớn, TP. Hồ Chí Minh, một số đồng chí nữa cũng là cán bộ cao cấp đứng đấy, cũng đều đứng đấy, được nghe và được chứng kiến cái cuộc nói chuyện đấy, thì mọi người cảm thấy hết sức là xúc động. Thế và lúc đấy mọi người mới thấy rằng cái khái niệm về thế giới người âm, chưa ai có một khái niệm đúng đắn và chưa ai có một khái niệm đầy đủ. Cháu cũng thế, và cháu cũng chỉ xuống và nói với sư thầy rằng là « Thật ra con đã đi làm rất là nhiều. Thực sự trước khi hôm nay, trước khi về đây con rất bi quan. Bây giờ con nói với thấy con bảo không biết là con có gặp được sư tổ hay không bởi vì người là người xuất gia mà người rất là cao đạo, còn mình thì là người phàm trần. Cho nên là ngay cả cái chuyện là ba cái mà nhà Phật bảo là nên bỏ là ‘tham, sân, si’ mình chưa chắc đã bỏ hết thì làm sao mình gặp được những người như vậy. Xong cuối cùng gặp được con thấy rất là vui ».
    
   Thế còn cha đạo, hay người theo đạo thì con đã gặp rất nhiều, tìm nhiều rồi. Tìm thấy có những ông tìm thấy hài cốt, trên ngực còn cả cái thánh giá rất là to. Không hiểu cái lòng kính Chúa yêu đạo của họ như thế nào mà cả cái thánh giá rất là to để trên ngực, trước khi chết ôm vào ngực. Rồi thậm chí có những người đi vượt biên, tìm thấy họ cũng thế. Ở trong cổ họ vẫn còn đeo cây thánh giá. Rồi hồi cháu tìm thấy ở công viên Lê Thị Riêng một cái xác của tay lính ngụy. Thật ra là đi tìm một người chiến sĩ cách mạng của mình cơ, nhưng mà cái tay lính cứ níu tay níu chân bảo là « cho tôi nhắn gửi mấy câu ». Thế là khi tìm thấy hài cốt của cậu ấy có một cái dây chuyền bằng platine rất là sáng, lấp lánh và trên ấy có một cây thánh giá… là cậu ấy đi theo Chúa, đi theo Thiên chúa. Thế là cậu ấy bảo là « Tôi thì không cần thắp hương, chỉ xin thắp nến thôi, và xin nguyện. Mà lúc ấy làm gì có ai biết mà nguyện, chả ai biết câu kinh nào mà cầu, mà lễ, mà nguyện cho cái cậu lính ngụy đấy cả. Thế và cậu ấy rất là sợ, cấu ấy mặc cảm. Cậu ấy bảo là « Tôi nhắn nhưng mà nói bé thôi, không những người phía bên kia họ nghe thấy ». Người phía bên kia có nghĩa là bên cạnh đấy có những chiến sĩ cách mạng của mình bị chết mà chôn ở gần đấy. « Đừng có nói mà những người phía bên kia họ nghe thấy và họ lại xua đuổi tôi ». Thế nhưng mà cái ông, cái ông Nguyễn Văn Tỷ, tức là Sáu Nam ấy, là Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ trước đây, là thân nhân của bác Nguyễn Văn Tư, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, thì chính cái ông đó, ông ấy nói rằng là « Khi mà đã về cõi âm rồi, thì chúng ta, tất cả chúng ta đều là cái vong linh, tất cả chúng ta đều là cái linh hồn đang gặp nạn. Có nghĩa là chúng ta không biết người thân gia đình của chúng ta. Người thân gia đình của chúng ta không biết chúng ta nằm ở đâu. Và chúng ta đang bị ở cái tình trạng như nhau, cho nên là không phân biệt phía bên này hay phía bên kia khi đã chết rồi, khi đã nằm xuống đất rồi, thì đều là những linh hồn cần được sự giúp đỡ. Bởi vì khi… bây giờ chúng ta lực bất tòng tâm, chúng ta muốn nhưng chúng ta không làm được. Cậu không ngại gì cả, cậu cứ việc nhắn nhủ. Còn hôm nay những người đi theo đây toàn là con cháu của tôi cả. Cũng là người làm ở vị trí rất là cao, nhưng chúng tôi không phân biệt. Cậu cứ nhắn đi, con cháu đang ở đâu, thì nhắn nhủ con cháu tôi nó sẽ làm cái nhiệm vụ là nó ghi chép lại và nó nhắn nhủ hộ cho cậu ». Đấy, người ta bao dung lắm, độ lượng lắm, và ông ấy nói như thế. Và cái cậu kia thì chân tay vẫn run rẩy, vẫn lóng ngóng. Xong rồi đến khi mà mấy cái người đào ở Công viên họ cầm cái dây chuyền họ giơ lên như thế này. Cậu bảo này chứ « Nếu mà… mà ai thích thì tôi xin tặng ». Nhưng ai mà dám lấy lúc bấy giờ, sợ lắm. Mặc dù biết cái dây chuyền đấy, cây thánh giá có gắn một hạt xoàn cũng không ai dám cầm. Và lại vùi trả lại chỗ cũ, và ghi lại thông tin để báo cho gia đình người ta biết.
   #3
    khachxa 17.04.2007 14:57:48 (permalink)
    Bài nói chuyện của Phan Thị Bích Hằng năm 2004 (phần 3)

    Nhưng mà là đi tìm cũng có nhiều khi gặp những trường hợp cũng rất là khó xử. Đôi khi cảm thấy như mình bị thật sự là bị đe dọa đến tính mạng. Có khi cháu đi tìm cháu khấn các liệt sĩ là « Bây giờ các liệt sĩ phù hộ cháu đi tìm các liệt sĩ, nếu không cháu cũng liệt sĩ luôn ». Lần cháu đi lên cao điểm 485 cháu tìm. Xe thì đi bằng cái xe reo chở gỗ của lâm trường, mà đất vách đá thì nó cứ dựng lên. Sợ khủng khiếp. Mà xe có thể nó tụt phanh bất cứ lúc nào chứ. Mà những người dân đi đào vàng này, những người người ta đi chở gỗ quen rồi thì người ta không sợ. Thế nhưng mình lần đầu tiên đi vào chỗ nơi như vậy, mà trong những cái bụi rậm, bất thình lình có thể là cái con rắn độc nó lao ra nó cắn bất cứ lúc nào. Cháu rất là sợ. Đi bộ 13 cây số, đúng 13 cây. Mà leo ngược dốc lên như thế này, lên cao điểm 485. Cháu vừa đi cháu vừa khấn thầm, cháu bảo là không biết là các liệt sĩ có phù hộ không, chứ nếu không có khi lần này mình là liệt sĩ. Mà chưa chắc đã được phong là liệt sĩ. Mà không biết mình là liệt sĩ rồi ai mang ai đi tìm mình đây. Bởi vì ai biết đâu mà tìm. Thế cuối cùng vào được đến nơi.Vào đến nơi, lúc tìm thấy rồi, bốc được liệt sĩ ra rồi thì quãng đường 13 cây số lúc đấy hình như chỉ còn 1,3 km thôi. Niềm vui nó quên đi mất. Mà lại còn sợ, có mỗi mình cháu là con gái, mà lại trẻ. Đi cùng hai bà già, mà toàn thanh niên, thanh niên đào vàng ấy. Nó ở cái vùng đấy. Xong rồi đi cùng đoàn có mỗi một chú trông chú ấy thì loèo khoèo loèo khoèo, có khi gió thổi một cơn cũng bay. Mà nếu bây giờ nó có làm gì mình, cái dân đào vàng bất tử như thế, nó có làm gì mình thì ai chống đỡ được đây. Mình thì không có khả năng tự vệ rồi, thế còn ai bảo vệ mình lúc này đây. Rất sợ. Nhưng mà hình như khi mà tất cả cái dân đào vàng đầu gấu bướng bỉnh như thế đấy, nhưng thấy khi tìm liệt sĩ, hình như khi thấy đi tìm người âm, với cái việc làm nghĩa cử của mình thì cái tâm, cái tính cái bản năng của con người của họ bị trùng xuống. Chứ mới đầu nhìn thấy những cái ánh mắt nó nhìn cháu, thực sự là cháu gai gà nổi lên hết khắp người. Biết ngay là nguy hiểm, không biết là đe dọa mình không biết lúc nào. Bên mình rất mỏng manh chỉ có 4 người thôi. Còn bên kia cả mấy chục con người, nào là bưởng đào vàng, cái dân đào vàng, đá quý. Sợ lắm. Còn sau đấy đi về rồi, về đến Đông Hà mới thở phào. Bảo lần sau rút kinh nghiệm. Không biết bắn súng thì cố mà tập bắn súng để làm súng đi theo không thì chết. Lần sau mà gặp chuyện ấy xảy ra thì sợ lắm.
     
    Thế là nó có muôn vàn những cái tình huống. Cháu bảo một nghìn lẻ một những cái tình huống khi cháu làm việc. Mà đấy là đấy là cháu chỉ nói riêng cá nhân mình cháu. Chứ còn cái bộ môn ‘Cận tâm lý’ có ít nhất thì cũng có 4 nhà ngoại cảm : anh Dương Mạnh Hùng, anh Nguyễn Khắc Bẩy, hay là em Thẩm Thúy Hoàn. Thế thì mỗi người đều có một cái khả năng. Mỗi người cũng đi tìm bằng cái phương pháp khác nhau và cũng không ít lần là mỗi người gặp phải những cam go, những thử thách. Chả lần nào giống lần nào cả. Khi thì chuyện thế này, khi thì chuyện thế kia, khi thì do thiên tai khắc nghiệt, khi thì do lòng người, rồi khi thì do những cái tai nạn bất thường. Tức là rất nhiều rất nhiều những cái nguy hiểm nó đang rình rập. Nhưng lúc đấy, hơn bao giờ hết vươn lên để mà đi, bởi vì cái ý nghĩ rằng là mình đang đi tìm tầng lớp cha anh mình đi trước. Vì bố cháu cũng là chiến sĩ Trường Sơn. Bố cháu báo tử rồi, báo tử đến gần một năm sau lại tự nhiên lại thấy khoác ba lô về. Chả biết là như thế nào. Đơn vị báo tử chính tên tuổi đàng hàng và nói rằng cái người đi về báo còn báo là đến mộ đắp lên mộ hẳn hoi. Thế mà tự nhiên lại thấy, đến lúc gần một năm sau, năm 72 lại thấy trở về, từ Quảng Trị trở về, mặt mũi xanh me xanh mét đi. Cho nên là cháu… cháu thấy bố cháu trải qua những cái gian khổ như vậy, thực sự cái lúc đấy, cái tình thương và cái lòng biết ơn và sự ngưỡng mộ những người đã hy sinh rất lớn, cháu quên hết. Chứ còn thật ra nếu đến cao điểm 485, người ta chỉ cần qua một cái ngầm là đã oải khí rồi. Nếu không phải là cha mẹ ruột thịt mình, thì có mà cho tiền tỉ chồng trước mắt cũng không ai dám đi. Qua một cái ngầm cũng đã thấy khủng khiếp rồi. Nước thì cứ chẩy xiết không biết là u mê ở dưới nó là cái gì. Lái xe ở dưới đấy bảo cứ lao qua, không vấn đề gì cả. Xe gỗ vẫn lao qua đây. Thế là nhắm mắt lại cho xe lao ầm qua. Và khi xe lao qua rồi đầu mình đập hết cả vào cửa, rồi vào những cái chắn ngang ở trên thùng xe. Biêu hết cả trán lên. Nhưng rồi lại vẫn cứ đi. Khi đi vào đấy thì thấy những huyệt vẫn còn,  những cái mộ chưa đào hết, rồi là những cái… Khi cháu vào đấy cháu nhìn thấy cái ni lông màu xanh thì cháu không cầm được nước mắt bởi vì tại sao lại có thể khổ như thế, chôn nông đến mức độ như thế. Chỉ thấy cái ni lông mầu xanh phất phơ lên trên. Và khi giật cái ni lông lên một cái thì lập tức là hài cốt bung ra. Còn có những cái ni lông nhìn nó còn gói nguyên vẹn, từ đầu đến chân nguyên, phia bên dưới có một đôi dép. Nhưng mở ra bên trong chỉ toàn đất không. Bởi vì sự hủy hoại của thời gian khủng khiếp lắm, không còn một cái gì. Mà có bóp vụn ở trong đất ra tìm được mấy cái răng của các anh thôi. Rồi đôi khi nhìn thấy những cái kỷ vật rất là nho nhỏ như cái lược, cái lược nhỏ xinh. Có những cái còn ghi tên cái người được tặng. Rồi có những cái, nhìn thấy những cái cúc áo. Lúc ấy cầm thấy được những cái ấy thì xúc động lắm.
     
    Và mỗi lần như vậy thì sức mạnh lại được cộng thêm rất nhiều lần, để lại quyết tâm thêm để mà đi làm tiếp. Đấy, ví dụ như anh Nguyễn Khắc Bẩy cũng thế. Anh đi tìm một… anh đi bộ một ngày từ sáng đến 4 giờ chiều mới đến nơi. Mà chỉ có hai hộp sữa Cô gái Hà Lan để uống. Ngoài ra không được ăn gì cả, không được uống gì cả. Mỗi hai hộp sữa. Mà khi vào đến bản rồi thì người ta luộc sắn cho ăn, lúc đấy cảm thấy ngon vô cùng. Mà khi vào đến nơi rồi không có nghĩa vào đến là tìm thấy ngay. Địa hình địa vật bao nhiêu năm thay đổi. Tên đất, tên người cũng thay đổi. Rừng núi như thế, cây cối mọc lên như thế. Lại phải một ngày đào bới nữa thì mới thấy. Đêm ngủ lại ở bản với bà con. Nên sợ lắm. Cháu từ khi có gia đình, sinh con rồi thì cháu ít đi những cái nơi xa xôi quá. Tức là không có những ngày xưa. Trước những năm 97 cháu đi nhiều lắm. Đã từng ăn măng nấu canh với cả con nghóe, nhái ấy của dân Lào. Người ta lại rất trân trọng cái cô này, người ta mới cho thật nhiều cái măng, thật nhiều con nhái vào bát. Rồi cuối cùng cháu không dám ăn, cháu chỉ dám len lén bẻ cái mì tôm sống để ăn, để uống nước, không dám ăn, làm sao ăn nổi được. Còn cái cơm nếp họ nấu rất là ngon, nhưng bởi vì bên cạnh bát cơm nếp là cái nồi canh như thế thì làm sao mà ăn nổi. Không dám ăn. Sợ lắm. Thế xong rồi cuối cùng vẫn cứ phải ăn. Ăn để mà sống, thì ăn mì ăn liền vậy, ăn những lương thực mình mang theo vậy. Gian nan lắm, khổ sở lắm.
     
    Thế là chắc là các bác, các cô, các chú ở đây thì cũng chỉ nghe thấy là Bộ môn Cận tâm lý, thì cũng chỉ nghe thấy là các nhà ngoại cảm là những người biết đi tìm mộ. Nhưng mọi người vẫn chưa thể hình dung nổi. Tức là trong trí tưởng tượng của mọi người thì chắc là không thể hình dung nổi một phần mười công việc mà bọn cháu làm.
     
    Thí dụ như cái trường hợp mà trước đây mà cháu với cả nhóm của bác Trần Văn Đức đã đi làm ở Non Nước, Ninh Bình cũng vậy thôi. Thế tìm thì là vậy, cắm mốc ở chỗ đấy đấy, khẳng định trăm phần trăm là chỗ đấy. Thế ai có thể nghĩ, ai có thể nghĩ được là nó sâu tới 4 mét rưỡi không. Ai có nghĩ được ? Mà ai có đủ can đảm, đủ tự tin để khẳng định rằng ở dưới 4 mét rưỡi kia là có hài cốt. Thí dụ như thế. Hoặc thí dụ như cháu đi tìm liệt sĩ Nguyễn Văn Thực. Ai mà dám khẳng định là khi kéo tảng đá kia ra, phá cái nền miếu ở chùa, mà kéo cái tảng đá kia ra ở dưới đấy là có hài cốt ? Lúc đấy là cả một sự đấu trí vô cùng là căng thẳng. Bây giờ gia đình người ta tin mình, Hội Cựu chiến binh của tỉnh, tất cả các cơ quan đoàn thể họ tin. Thế nhưng mà bây giờ kéo cái tảng đá đấy ra, mất bao nhiêu là công sức, mồ hôi đổ ra đấy. Phá hẳn cái nền miếu của chùa ra, mà không có cái gì thì bây giờ biết ăn nói thế nào đây ? Tất nhiên, … trong đi tìm ngoại cảm, nó có chứ không phải không có. Không thể ai có thể nói thay được rằng « tôi đi tìm đúng 100% ». Và cũng không ai có thể nói trước được rằng « tôi bảo ở chỗ này là đúng chỗ này », bởi vì người âm, người ta mỏng manh lắm. Lúc thế này, lúc thế này. Thế có thể là cái sự phán đoán của mình nhầm đi một chút, thì công lao bao nhiêu người đổ xuống sông, xuống biển. Công sức là một phần, nhưng cái mất lớn nhất là mất niềm tin. Khi người ta không thấy nữa rồi, không còn niềm tin nữa thì lúc đấy thì là oải, và không còn đủ lý trí để tiếp tục tìm nữa.
     
    Cho nên hôm mọi người hỏi cháu : « Thế quyết định kéo tảng đá này ra không ? Thế bây giờ quyết định, Bích Hằng quyết định đi ! », nhà cháu bảo : « Cứ kéo ra ! ». Xong mọi người bảo là : « Kéo ra nhỡ không có thì sao ? », cháu bảo « Cứ kéo, kéo ra đi ! ». Thế cuối cùng, cháu không thể nào đứng đấy để chịu đựng nổi những câu hỏi như vậy, cháu bỏ đi chỗ khác. Cháu bảo là « 12 giờ cháu sẽ quay trở lại, đến 12 giờ sẽ thấy. Mọi người cứ việc kéo đi ! » Thế xong là đến 12 giờ cháu lại quên,  ngồi uống nước đến 12 giờ 5 phút, cháu đến thì đã thấy mọi người cầm lên một nắm tóc xanh rờn. Đến khi kéo tảng đá ra thì kẹp giữa hai tảng đá thì liệt sĩ bị ngã, đồng thời cái tảng đá nó đổ theo, thế là kẹp luôn xuống. Thì cái nắm tóc từ năm 1953 cho đến khi cháu tìm thấy là năm 1995 vẫn còn nguyên, năm 94, năm 94 mà tóc vẫn còn xanh biếc. Nhưng mà cầm trong một lúc thì nó gẫy, gẫy vụn hết ra. Đấy, sợ. Thật ra lúc đấy cháu cũng lo. Trong khi mà cháu ra đi rồi, bỏ lại đằng sau bao nhiêu lời xì xào, bao nhiêu ánh mắt. Ba mươi sáu chước, chước chuồn là thượng sách. Đừng hòng 12 giờ cháu quay trở lại đây. Mọi người nói như thế đấy. Cháu vẫn nghe thấy. Nhưng mà nghe thấy thì nghe thấy, nhưng mà đi vẫn đi. Đi như thế còn hơn là mình cứ đứng đấy rồi người ta cứ hỏi mình. Biết đâu người ta hỏi 5 câu, 3 câu còn chưa thấy vấn đề gì. Hỏi đến câu thứ 6, thứ 7, chính mình cũng bị suy sụp niềm tin thì sao ? Cứ thế mà đi, thế là mới chạy đi. Chạy đi xong 12 giờ quay trở lại là khi người ta thấy hài cốt rồi. Đấy, có nhiều cái như thế.
     
    Ví dụ cháu đi vào địa bàn Quảng Nam cũng như thế. Cả một cái xã Điện Nam, cả cái xã Điện Thọ, hai xã đứng ra để chờ đợi cái kết quả của mình đào cái bờ sông đấy lên. Đầu tiên thì anh Nhã cũng chỉ tọa độ ở bờ sông như thế, và tất cả những hiện tượng trên mặt đất cũng giống hệt như vậy. Nhưng mà nó cách xa cái nơi sau khi tìm thấy là 4km. Rất nặng nề. Anh Nhã vào cuộc này, anh Liên vào cuộc rồi. Họ đã đào không biết bao nhiêu ngày rồi. Hai cái xã đấy, tức là họ thương cái gia đình ấy. Gia đình đấy là gia đình chú Đỗ Tường Linh, là… chú ấy làm ở Mặt trận Tổ quốc của quận… quận 5 TP. Hồ Chí Minh. Bố chú ấy là Đỗ Thôi, tức là ngày xưa là người cán bộ cách mạng. Năm 56 là chết bởi cái luật 10/59 của Ngô Đình Diệm, chặt đầu. Thế thì tìm mãi không thấy. Cả xã họ ra.  Mà đợt đấy cháu đưa cả chồng cháu đi theo. Thì… khi mà cả xã họ dồn ra họ đứng họ chờ. Mà cát ở bên sông, sau cái đợt lũ ở miền Trung, năm ấy là năm 2000, cát nó ngập đến đầu người thế này. Mà bây giờ mọi người mới bảo là liệu có thấy không. Thế, ngay bản thân chồng cháu cũng đứng bên cạnh : « Em ơi, liệu có thấy không ? » Bảo « Anh đừng hỏi nữa. Đã sợ, đã sốt ruột thì chớ, hỏi làm gì ». Thế xong bên kia nhà họ cũng lo lắng, họ cứ gọi điện cho anh Nhã, họ bảo « Anh Nhã có gì hỗ trợ không ? » Thế xong anh Nhã bảo chứ « Cứ yên tâm, Bích Hằng đã làm thì cứ yên tâm. Cứ chờ đợi đi ».  Thế cuối cùng là chờ đợi. Đào đến 1 mét thì thấy cát, đến 1m2, 1m4, 1m5 vẫn là cát. Nó không có một mầu gì khác ngoài mầu cát trắng. Đến mức 1m7, thực sự là cháu đã bắt đầu là cháu thấy cũng thấy hoang mang. Cháu bảo « Biết đâu được bác ấy chỉ có hồn bác ấy ở đây, cái xác bác trôi đi đâu rồi ». Cháu bảo mọi người dừng hết lại. Mọi người tránh xa khoảng 10m để cháu hỏi… hỏi lại bác ấy xem. Thế khi mọi người tránh xa khỏi 10m, thì bác ấy bảo là bảo cô con gái lớn của bác ấy, bác ấy gọi tên cô ấy ra « Ra đây !, xong rồi chuẩn bị các thứ cho ba đi, sắp đến nơi rồi ». Thế thì khi mọi người quay trở vào, thì chỉ còn có độ khoảng 30 phân đất nữa, thế là lấy được. Mà lấy rất là thương, bởi vì bị chôn ngồi mà. Bập một nhát cuốc một cái thế là lấy lên một mảnh bằng lòng bàn tay, vỡ miếng sọ. Thế, thế là khi bị chém rồi thế xong người ta lại đặt chôn. Thế mà chả hiểu thế nào mà lại trở thành tư thế là bị ngồi. Nhưng mà mọi người bảo là không phải là lúc đấy là không kịp đào cơ. Có mỗi một cái hố tròn tròn như thế này, thế là đặt ngồi xuống xong là… anh này bảo là may mắn nhất là lấy được cái đầu thế xong là đặt luôn vào đấy. Thế là cuối cùng ‘bập’ một cái thấy luôn một mảnh đầu, bị nhát cuốc, trúng nhát cuốc của những người đi đào phạm phải. Thế là cuối cùng tìm thấy. Cháu thú thật là hôm đấy, là lần đầu tiên sau 10 năm đi tìm, tim bắn ra ngoài, sợ quá. Người ta tổ chức long trọng quá mà bây giờ mà kết quả không được cái gì thì không biết là mình ăn nói thế nào. Sợ vô cùng là nếu mà mà bảo là ở gần miền Bắc thì còn đỡ, đây lại ở giữa cái đất Quảng Nam – Đà Nẵng, đất thép, đất mà nhiều liệt sĩ, và những gia đình sẵn sàng xả thân, hy sinh cái giọt máu cuối cùng vì Tổ quốc. Bây giờ mình làm vớ vẩn là chết. Đến khi mà thấy xong rồi thì cháu thấy thở phào. Và từ lúc đấy trở đi thì cháu lại được thêm cái sự chia xẻ sâu sắc của chính chồng mình. Trước giờ chưa bao giờ chồng đi cùng, chưa bao giờ hiểu rõ những giây phút căng thẳng như vậy.
     
    Thế, còn những giây phút căng thẳng, cháu có thể nói anh Nguyễn Khắc Bẩy là một người phải chịu đựng nhiều nhất, nhiều lần. Và đến khi mỗi lần như vậy thì thường thường anh em cháu hỗ trợ cho nhau. Thì bây giờ thì mỗi người có một cái thế mạnh, ví dụ anh Hùng thì anh có thế mạnh về bắt mạch thái tố. Anh ấy làm những việc về phong thủy. Nhưng mà đi tìm… tìm mộ thì trước đây thì có em Hoàn, nhưng bây giờ em Hoàn sinh con, qua nhiều thời gian, rồi là bận rộn công việc gia đình chi phối, thế là chỉ còn hai thành viên ở trong Bộ môn đó là cháu và anh Nguyễn Khắc Bẩy. Thế là hai anh em, những cái thời gian ví dụ như gần cuối năm khi cháu sắp sinh con rồi, có những trường hợp vô cùng là nan giải. Ví dụ như đi tìm liệt sĩ Trần Đôn Luân ở Thái Bình. Người ta đào đến 3 ngày, không thấy. Tất cả những cái biểu hiện anh Bẩy vẽ, đúng một cách không ngờ. Tức là nếu người ta nhìn thấy cái bản đồ thì người ta phải nghĩ rằng ông Nguyễn Khắc Bẩy là ông phải sống ở cái vùng đất này rất lâu thì ông mới có thể miêu tả được từ cái đường cũ, đường mới, cái lò gạch, cái sông, cái mương, cái ao. Thế nhưng khi cháu đi đến nơi, địa hình thì đúng như vậy, vị trí đánh dấu là như vậy. Những biểu hiện trên mặt đất, ví dụ là một con chuồn chuồn đậu này… cũng có, nhưng mà đào chẳng thấy đâu. Đào mãi chả thấy tốn mấy ngày liền. Không thể nào mà thấy được. Song đến ngày thứ ba thì thật sự là gia đình họ phải về, họ về. Và cháu cũng không biết là phải thế nào nữa. Cuối cùng cháu phải lấy cái ảnh của liệt sĩ Trần Đôn Luân để hỏi lại liệt sĩ vì sao lại như vậy, thì liệt sĩ mới nói rằng một lý do hết sức đơn giản là bác được ông chủ cái lò gạch ấy, ông ấy chôn cất khi mà bị chết ở cái chỗ ấy. Nhưng ông chủ lò gạch nằm ngay cạnh đấy mà không có được một nén hương để thắp cho ông ý. Bây giờ ra đấy thắp hương, xong rồi vào tìm, kiên nhẫn, buổi trưa sẽ thấy. Thế là lúc đấy gia đình họ hoang mang quá rồi, nhưng cháu bảo là cứ bình tĩnh, cứ bình tĩnh. Thế mọi người cứ tìm đi, thế xong anh Bẩy cũng cuống lên, anh Bẩy bảo « Hằng ơi, bây giờ làm thế nào ? Bên phải, bên trái cái gì ». Xong bảo là « Anh cứ phải bình tĩnh, vì người âm hay ngược với mình lắm. Có khi họ bảo là bên phải, nhưng thật ra là bên phải của người ta, mình phải đào bên trái ». Thế là đến lúc gần 12 giờ trưa, mà có một cái kỳ lạ là gần như một quy luật ấy, tức là khi nào tìm thấy bí, tức là đến cái lúc mà người ta cảm thấy không còn một lối thoát ấy, thì tự nhiên nó lại bật ra một cái tia sáng. Hầu như bao giờ trong những trường hợp nan giải đấy thì cũng thấy là gần 12 giờ trưa. Cháu gặp bao nhiêu lần đều thấy 12 giờ trưa. Thế hôm ấy cháu bảo anh Bẩy « Anh cứ bình tĩnh, nếu 12 giờ trưa mà không thấy, kiểu như Tôn Ngộ Không ấy, gọi ông thần linh thổ địa lên xong rồi bảo ông ấy ở chỗ nào. Thế còn chắc chắn là ở chỗ đấy rồi, không sai đâu. Chả lẽ mất năm mươi mấy năm rồi, bây giờ tìm lại cho tìm cái thấy ngay. Phải thử thách lòng kiên nhẫn một tí ». Thế là khi, sau khi tìm thấy, thì gia đình rất là phấn khởi,và rất là mừng rỡ. Và thật sự là lúc đấy thì chúng cháu… ngày đấy là giáp Tết rồi, cảm giác là bây giờ ăn Tết ngon. Thế mà hôm đấy mà gia đình liệt sĩ Trần Đôn không tìm thấy ngôi mộ của bố mình, chắc cả cái Tết đấy cháu Hằng và cháu Bẩy không thể ăn Tết được. Bởi vì người ta đổ ra quá nhiều công sức, người ta đi tìm bao nhiêu năm rồi. Dọc hết cả mấy cái bờ sông ở Thái Bình, người ta đi tìm và người ta tìm không thấy. Bây giờ người ta tràn trề hy vọng, người ta đã chuẩn bị rất là chu đáo để mà đón bố người ta về, bây giờ tìm chả thấy. Thế mà đúng rồi, tên đất, tên làng, tên người, nói ở nhà y chang luôn, không sai tí nào, đúng từng cái tên một. Thế sao đến đấy tìm mãi không thấy ? Thế lý giải cái gì trong chuyện này. Cháu chẳng giải thích được, anh Bẩy không giải thích được và hầu như chưa ai giải thích được cái chuyện vì sao không thấy. Mà chỉ đoán thôi. Nó tương tự lần này là nó như thế này. Đại thể nó chỉ có một cái sự lặp lại gần giống nhau thì mình cho là như vậy là người ta chưa vừa lòng. Thế còn cho đến bây giờ vẫn chưa giải thích được là vì sao. Thế.
     
    Có những người mà không phải, tức là có những người mà không có khả năng thì không hình dung nổi cái công việc của bọn cháu đang làm. Thế nên là cháu cũng không dám là thay mặt cho những người ở trong Bộ môn đâu, nhưng mà thật ra đây cũng là tiếng nói chung của tất cả mọi người để nói lên, để cho tất cả các bác, các cô, các chú một phần nào hiểu được và cũng hình dung được những cái công việc mà chúng cháu đang làm. Và từ cái sự hiểu biết và cái hình dung đó rồi cộng thêm, có thể, rất có thể những cá nhân ở trong này cũng có những nhu cầu chứ, rồi cũng sẽ có những lúc Bộ môn Cận tâm lý giúp những cá nhân ở trong hội trường này. Thế thì tiếp cận với công việc thực tế của gia đình mình, thì sẽ tìm ra được một phần nào cái cơ chế hoạt động và cháu cũng hy vọng rằng là hôm nay chúng ta ngồi đây, như thế này, thế nhưng nhiều năm sau, có thể thế hệ sau sẽ ghi chép, tổng hợp và giải thích được những cái hiện tượng như là anh Nguyễn Văn Liên, anh Đỗ Bá Hiệp, hay Phan Thị Bích Hằng hay anh Nguyễn Khắc Bẩy, v.v… và v.v… Và khi giải thích được rồi thì cũng có thể lúc đó chúng ta chẳng còn ở cái cõi đời này nữa. Nhưng mà dù sao thì cái sự đóng góp, sự cống hiến của những gương mặt ngày hôm nay của những người đã từng làm cái công việc này cũng không phải là nhỏ cho một cái nền khoa học tuy đã có rất là lâu đời nhưng bây giờ mới đưa vào nghiên cứu, tức rất là mới mẻ. Thật ra chuyện của chúng cháu thì nhiều lắm. Nói thì dài lắm. Nhưng mà thời gian thì cũng không cho phép. Và cháu đang có một cái hoài bão là cháu sẽ viết lại một cuốn sách. Cháu có hai hoài bão tức là một là « trả lại tên anh », cháu sẽ đi tìm các liệt sĩ vô danh, để trả lại tên cho các anh ở trên mộ, và hai nữa là sẽ viết lại một cuốn sách về những hiện tượng của chính bản thân mình. Tức là để lại cuốn sách đó, để hy vọng sau này các nhà khoa học trong nước hoặc là ngoài nước, trên thế giới có thể nghiên cứu và tìm ra cái cơ chế của cái hiện tượng này. Và cháu xin hết ý kiến.
    #4
     khachxa 17.04.2007 15:06:17 (permalink)
     Hội nghị tổng kết công tác 2005


     Bài giới thiệu của Đại tá Hàn Thụy Vũ     Thưa các bác, các anh, các chị, chương trình buổi họp mặt hôm nay của chúng ta gồm 2 phần:
     - Phần thứ nhất và cũng là phần chính là buổi họp mặt tại hội trường này. Thời gian chúng tôi dự kiến từ nay cho tới 12 giờ trưa,
     - Phần thứ hai, Bộ môn xin mời các quý vị đại biểu, các bác, các anh, các chị uống với chúng tôi, vui chung chén rượu mừng xuân, mừng cho Bộ môn Cận tâm lý đã có một năm hoạt động hiệu quả.
      
     Xin mở đầu chương trình, tôi xin giới thiệu Đại tá Hàn Thụy Vũ, Phó chủ nhiệm bộ môn sẽ điều khiển chương trình buổi họp mặt ngày hôm nay. Xin mời Đại tá.
      
     Kính thưa các vị khách quý, kính thưa các bác, các anh, các chị thân mến,
      
     Đã 9 năm nay, mỗi lần đón xuân mới, Bộ môn Cận tâm lý thuộc Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng con người lại có hân hạnh chào đón các vị khách quý: Các vị đại diện Văn phòng Chính phủ, các cơ quan cấp trên, Bộ Khoa học công nghệ và các cơ quan liên quan, Lãnh đạo Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng con người, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu đầu ngành của nhiều ngành khoa học, các cán bộ an ninh văn hóa, nhiều cơ quan thông tấn, báo chí, truyền hình và phát thanh, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội, đông đảo các nhà hảo tâm đã tận tình giúp đỡ Bộ môn về tinh thần và vật chất.
      
     Đặc biệt cuộc họp mặt hôm nay có nhiều người có khả năng đặc biệt, những nhà ngoại cảm giầu tâm huyết. Nhiều nhân chứng là bạn chiến đấu, nhiều thân nhân gia đình liệt sĩ, gia đình có những người thân mất mộ. Sự có mặt của các vị khách quý vượt xa số lượng dự tính là sự cổ vũ lớn lao, là sự tin cậy và gửi gắm. Thay mặt Bộ môn Cận tâm lý, chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc.
      
     Với một danh sách hơn 200 đại biểu trong thời gian rất hạn hẹp, giới thiệu đầy đủ, không có thiếu sót là điều không thể thực hiện được. Chúng tôi xin được lượng thứ. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu Thượng tướng Nguyễn Nam Khánh, nguyên UVTƯ Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Phó Tư lệnh Chính trị Quân khu V trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ ác liệt nhất và đã cùng Bộ môn Cận tâm lý trèo đèo, lội suối để tìm các liệt sĩ hy sinh trong trận đánh Knắc, thuộc huyện Kbang tỉnh Gia Lai.
      
     Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu ông Hồ Ngọc Luật đại diện Ban Khoa giáo TƯ, ông Hoàng Thanh Sơn, ông Nguyễn Đức Toàn, đại diện Văn phòng Chính phủ, ông Đỗ Ngọc Ngà, đại diện Bộ Khoa học và công nghệ, Chủ tịch…
      
     Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Giáo sư Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng; Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật, Phó Giáo sư Tiến sĩ Hồ Uy Liêm.
      
     Về Trung tâm (tiềm năng) Nghiên cứu Tiềm năng Con người, chúng tôi xin giới thiệu Viện sĩ Đào Vọng Đức, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng Con người; Giáo sư Tiến sĩ Phan  Anh, Chủ tịch Hội đồng Trung tâm; Giáo sư Tiến sĩ Phan Thị Phi Phi, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Trung tâm và các ông, bà trong Ban Giám đốc, trong Hội đồng Khoa học, các chủ nhiệm các bộ môn thành viên của Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng Con người.
      
     Xin trân trọng giới thiệu các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu luôn bám sát và theo dõi, ủng hộ hoạt động của Bộ môn Cận tâm lý. Chúng tôi trân trọng giới thiệu Giáo sư Tiến sĩ Lê Thế Trung, anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân; Đại tá Tiến sĩ Hoàng Tuấn, nguyên Bệnh viện trưởng Bệnh viện 198 – Bộ Công an; Giáo sư Trần Văn Hà, Giáo sư Trần Phương, Hiệu trưởng trường Đại học Quản trị Kinh doanh, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; Giáo sư Tiến sĩ khoa học Phan Đăng Nhật, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo trợ Văn hóa và Kỹ thuật truyền thống; Kỹ sư Vũ Thế Thanh, Tổng giám đốc Liên hiệp Tin học Ứng dụng UIA; Tiến sĩ Đỗ Thịnh, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội; ông Lê Toàn Thăng, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh xã hội Hà Nội.
      
     Chúng tôi hân hạnh được đón tiếp các cơ quan chức năng luôn giúp đỡ, ủng hộ, như các vị đại diện của Bộ Công an, cùng đại diện các cơ quan A25, A42 Bộ Công an, PA25 Sở Công an Hà Nội. Đại diện một số cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.
      
     Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu các nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng, Dương Mạnh Hùng, Nguyễn Khắc Bẩy, Thẩm Thúy Hoàn và một số nhà ngoại cảm đã phối hợp nhiều lần với Bộ môn Cận tâm lý như bà Nguyễn Thị Phương, bà Vũ Thị Bằng, ông Nguyễn Thành Bút và đông đảo các nhà ngoại cảm không muốn xưng danh, luôn luôn bằng cách này hay cách khác ủng hộ Bộ môn Cận tâm lý, cũng có mặt trong buổi họp mặt này
      
     Chúng tôi đề nghị cử tọa dành một tràng vỗ tay cổ vũ cho các nhà ngoại cảm.
      
     Tiếp theo chương trình chúng tôi vui mừng giới thiệu một số nhân chứng, thân nhân các liệt sĩ, các bạn chiến đấu và đây cũng là những người trong cuộc. Chúng tôi trân trọng giới thiệu Bí thư Chủ tịch huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh; ông Phạm Văn Mẫn, Giám đốc công ty S-Phone, ông Vương Sơn Đoàn từ Quảng Ninh về, ông Lê Trung Mách từ Hà Tây; bà Lê Thị Mão, ông Hoàng Văn Khánh từ Hải Phòng về; bà Lê Thu Hương, bà Lê Thị Thu Hà.
      
     Chúng tôi xin giới thiệu và biết ơn và vô cùng biết ơn những nhà hảo tâm đã vì nghĩa lớn với các liệt sĩ đã giúp đỡ chúng tôi trong sự nghiệp nặng nề này.
      
     Tiếp theo chương trình, chúng tôi xin báo cáo về chương trình cuộc họp mặt ngày hôm nay:
      
     Phần thứ nhất là đồng chí Chủ nhiệm Bộ môn Cận tâm lý, Thiếu tướng Nguyễn Chu Phác sẽ báo cáo một số công việc đã làm trong hai năm qua theo đề tài TK08 A và B.
      
     Tiếp đó là một số nhà ngoại cảm báo cáo về một số nét đã thực hiện nhiệm vụ trong 2 năm qua.
      
     Thứ ba là một số nhân chứng phát biểu ý kiến.
      
     Cuối cùng là một số nhà khoa học phát biểu ý kiến.
      
     Thay mặt ban tổ chức, một lần nữa xin trân trọng cám ơn sự có mặt của quý vị đại biểu.
     #5
      khachxa 17.04.2007 15:11:07 (permalink)
      Bài nói chuyện của Nguyễn Chu Phác (phần 1)  
      Sau đây chúng tôi xin trân trọng giới thiệu Tiến sĩ Nguyễn Chu Phác, Thiếu tướng, Chủ nhiệm bộ môn Cận tâm lý, báo cáo công tác. Xin mời anh Chu Phác.
       
      Tôi xin phép được giới thiệu bổ xung là toàn bộ, gần như hầu hết Ban Giám hiệu trường Đại học Quản trị Kinh doanh, Giáo sư Trần Phương, nguyên là Phó Thủ tướng, rồi anh Mạnh Can, nguyên là Phó ban Tổ chức Trung ương Đảng và anh Hải – anh Đỗ Hải, nguyên là hiệu trưởng hai trường đại học, trước đây là Giao thông vận tải, sau về TP. HCM, thì hôm nay cũng đến dự. Thế rồi các nhà khoa học hôm nay cũng đông thì xin phép thôi không giới thiệu nữa.
       
      Tôi xin phép được thay mặt Bộ môn và thay mặt Ban chủ nhiệm đề tài báo cáo một số việc như sau.
       
      Hôm nay ở Quảng Ninh lên rất là đông, thế rồi Hà Tây, Thanh Hóa, cái đoàn vừa rồi là Thanh Hóa. Cháu Nguyễn Thị Phương cũng về. Rồi các tỉnh về đông lắm, thành thử tôi không biết mặt hết. Cháu Phương nhờ giới thiệu cái số Quảng Ninh, nhưng mà thật quả là đông quá nên tôi không nhận được hết, thì xin lỗi.
       
      Tôi xin phép báo cáo như thế này ạ. Anh Vũ đã giới thiệu cả rồi nên tôi không nhắc lại nữa, khỏi dài. Hàng  năm thì chúng tôi họp mặt như thế này, cũng mục đích để là những người có khả năng đặc biệt, cộng với lại các gia đình được gặp nhau vui vẻ mà nói chuyện. Thì trước đây thì là không có được sự giúp đỡ tài trợ, thì chúng tôi cứ nội bộ họp với nhau ở chỗ quân đội. Thì anh em quân đội bảo thôi được. Lúc đó tôi bảo “Anh không có tiền, tiền riêng của anh chỉ có hai chục thôi, các chú làm thế nào thì làm”. “Thế thì chúng em bỏ thêm vào”. Chỗ quân đội anh em giúp đỡ rất nhiều và nhất là cũng vẫn cái Trạm số 6 này. Cứ hai chục một suất, thì là anh em bảo “Thôi được, để chúng em làm”.
       
      Thế còn, hôm nay là nó khác. Năm nay có khác năm trước là chúng tôi mời khoảng năm mươi nhà ngoại cảm, sáu mươi của tất cả những cái từ Thanh Hóa trở ra, cho đến trên Lạng Sơn, Cao Bằng, cho đến Hải Dương, Bắc Ninh. Vì sao là như vậy, vì trong số hơn một trăm nhà có khả năng đặc biệt thì về không hết được, đông. Nhiều người từ chối không về. Thí dụ, toàn bộ cái nhóm Sơn Tây là xin không về. Thế vì sao là mời như thế? Là hôm nay, là có đầy đủ các thành phần. Riêng Thái Ất, thì cả Hà Nội này chỉ có một hai người thôi. Mà tôi đã đi học thì các thầy đều nói là thôi để khi khác, lúc nào rỗi rỗi, chứ còn chỉ có độ có hai người hiều được Thái Ất thôi. Mà không làm Thái Ất thì không hiểu được vận nước, vận thế giới. Thế còn hôm này là còn có Kinh Dịch, thì anh Hoàng Sơn có đây. Rồi có Tử vi, tướng số thì có nhiều. Tử vi thì có nhiều lắm. Độn giáp, Bốc phệ, gọi là bốc quẻ thì có cả và tôi đều đi học cả: Kinh dịch, rồi là Độn giáp, rồi là Bốc quẻ, tôi đều học cả. Thế thì Phong thủy.
       
      Vì bốc mộ nó không phải riêng cái việc mà chỉ để mộ ở đâu. Thế mộ ở đấy rồi thì nó liên quan đến rất nhiều vấn đề, mà nếu chỉ dừng lại thì rất hạn chế. Thế thì sau đó người ta hỏi rằng là ngày giờ bốc, ngày giờ đi. Ngày giờ đi tìm mộ thì đối với các cháu thì nó tín nhiệm lắm rồi. Bây giờ nó không dám đi bừa nữa. Thí dụ như là nói về khoa học hiện đại, cứ ngày mà có thời tiết xấu là không tìm được. Thế rồi có những ngày mà ta nói như là, goi là “Ngày con nước” là rất liên quan đến ngày giờ mà tôi xem cho các cháu. Mà ngày con nước, hiện nay trong sách của tôi, người ta đã tính đến 2030 rồi cơ mà. Và nhất là phần tiết khí, tiết khí khác với khí hậu. Thì tiết khí người ta tính đến 2030, mà tôi đã có quyển lịch dầy như thế. Như vậy cái việc thời tiết và khí hậu và tiết khí là có thật. Và tôi đã thời kỳ đi biển để xem cái giờ con nước, giờ nước lên giờ nước xuống có đúng không, thì đúng như vậy.
       
      Cho nên là các nhà khoa học, nhất là về mặt thiên văn, thủy văn, người ta đã tính được mấy chục năm sau rồi. Vì vậy, cái thời gian là rất đúng chứ không phải sai.
       
      Vì do đó hôm nay chúng tôi có mời Giáo sư Hoàng Tuấn là phối hợp với chúng tôi nhiều về mặt lý luận. Anh ra nhiều sách. Và hôm nay có anh Hoàng Quốc Trường, Hiệu trưởng một trường trung học phổ thông ở Quảng Ninh cũng về, chuyên phối hợp với chúng tôi về xem thời tiết.
       
      Chính hôm anh Gia Bảo, với lại một đồng chí Việt kiều ở Canada về. Đi, gọi điện thoại về, thì tôi bảo “Anh quay lại ngay”. Thì đúng là sau đó anh ấy quay lại. Và anh ấy về anh ấy nói chuyện là suýt chết vì có một cậu nó yêu một cô thì ông giám đốc mới trừng phạt nó. Nó cáu tiết nó giật súng bảo vệ nó bắn. Thì may là nhà báo Gia Bảo vừa chụp ảnh ấy, cũng có mặt ở đấy mà không việc gì. Tôi bảo quay lại ngay thì chưa kịp quay lại thì đã bị rồi. Thì đêm hôm ấy phải quay lại ngay. Thì anh Hoàng Quốc Trường ấy thì là giúp cho, trên cơ sở tài liệu để phối hợp. Anh Hoàng Tuấn, anh Hoàng Quốc Trường, họ Hoàng cả đấy thì cũng giúp tôi về mặt thời gian cùng với tôi nghiên cứu về mặt tiết khí. Cái này quan trọng lắm. Chúng ta có cái là mê tín thật, nhưng có cái không phải mê tín.
       
      Thế còn riêng trong sách của anh Hoàng Tuấn, không nói đến ngày sát chủ, phụ tử, sát sư. Tức là ông thầy đi xem ngoài đó đấy. Thì cháu Bẩy nó bị rồi. Khi đi tìm mộ Ninh Bình bị người ta chất vấn thì thầy mất uy tín. Thầy không trả lời được. Các nhà người ta có học hành, người ta chất vấn một số thì không trả lời được. Cũng gọi cho tôi thì tôi bảo “Chểt rồi, hôm nay ngày cháu làm là ngày sát sư. Thầy nào thì thầy cũng bị mắng thôi”. Thế cho nên ấy là các ngày ấy. Thì sách của anh Hoàng Tuấn, anh ấy chưa tin cái này lắm. Nhưng anh Hoàng Quốc Trường thì lại rất tin vào cái hướng đi. Ấy cho nên là chúng tôi phối hợp với nhau rất là tốt. Thì hôm nay là mời về để mà có tính chất cảm ơn các anh nữa.
       
      Hoặc là Độn giáp, thì anh Thịnh chuyên môn Độn giáp. Cứ có việc gì anh ấy đi theo tôi là tôi bảo “Độn ngay đi, xem làm việc này thế nào”. Tôi đang đi đường mà thấy có việc gì, có ai hỏi đấy thì độn giáp luôn, bốc phệ luôn. Bốc thì tôi biết bốc phệ hay là phụ niệm chín hai tuổi thầy của anh Ngô … về tử vi, cụ chuyên môn bốc, bốc phệ, bốc quẻ. Hôm nọ cụ lên thăm tôi bảo tôi “Tôi bốc cho anh một quẻ xem là sức khỏe anh như thế nào”. Hoặc là, độn giáp thì anh Thịnh đi theo tôi đấy thì có việc gì đấy tôi bảo “Độn ngay đi xem nó ra làm sao”. Thế thì độn luôn, phải nhìn đồng hồ luôn. Nó khác tử vi cái chỗ là người hỏi là mấy giờ thế là bắt đầu độn ngay, chứ không cần biết tên tuổi người đó là gì. Thì hôm nay cũng về đây cả.
       
      Thế rồi đến phong thủy. Nhất là đặt hướng mộ, hướng nào. Thì cái đó là chúng tôi thực ra là dựa vào cái sách của Cao Biền, chứ không phải cái sách của Dương Trạch, hay là Âm trạch. Đặt hướng mộ, rồi thì chúng tôi có mời các anh ấy. Anh Thìn, anh Dương Văn Thìn, rồi Dương Mạnh Hùng cũng biết. Nhưng Dương Mạnh Hùng thì thực hành nhiều hơn là lý luận. Anh Dương Văn Thìn anh ấy có cái cơ sở học hành anh ấy lý luận, thì tôi lại đối chiếu lý luận xem anh ấy đặt hướng ấy có đúng không. Nhất là hướng mộ. Rồi ngày đào, ngày bốc, ngày di chuyển. Tất cả những cái đó có liên quan nhiều lắm.
       
      Vì vậy hôm nay tôi mời rất nhiều. Nhưng mà để xác minh có đúng hay không, thì cái này là anh Hồ Ngọc Luật ở Ban Khoa giáo đã chứng minh ở nhiều cuộc họp mà tôi là người khổ chủ phải thanh minh và bị đấu rất dữ. Và mời, có khi mời tới cán bộ đến để đấu. Thế thì, nếu không có gọi hồn thì không gì chứng minh được. Tôi nói thí dụ như cô Bằng,  một gia đình tìm mộ ở Trung Quốc. Thì ai là anh trước khi đi anh phải cho nó chắc, chứ không đi trong quân binh mà… Bây giờ đến cô Bằng gọi hồn thì các cụ về, các cụ nói. Thế tôi còn nói là “Lần trước ấy, các cụ nói là ‘Dưới âm cũng như trên trần, vượt qua cửa khẩu là khó lắm đấy, nó phải hộ chiếu… phức tạp lắm’, vẫn phải cảnh giác, nên là có khi lần đầu không được đâu”. Thì đúng lần đầu anh đi không được. Gọi lần thứ hai đi thì cụ về được. Thì cụ nói là “Mộ tìm đúng rồi”.
       
      Hoặc là cháu Phương. Rất nhiều đoàn tìm nhưng không tin thì lại vào cháu Phương để cháu gọi hồn thì gia đình nói thì gia đình tin. Hoặc là anh Dương Công Đoàn, hôm nay cũng có mặt ở đây. Anh Dương Tuấn Đoàn ở Vân Đồn, và hôm nay có đồng chí Phó chủ tịch UBNDVân Đồn và đồng chí Bí thư cũng định về nhưng bận. Thì khi tìm mộ, cháu Bẩy tìm mộ cho cách đây mấy năm cơ, thì anh không tin đâu. Mà anh Nam Khánh cũng đi rồi có giới thiệu. Thế thì vừa rồi đi xuống cô Bằng gọi hồn thì gia đình mới bảo mày tìm mộ tao ở chỗ ấy chỗ nọ mấy năm nay mà không thèm bốc không thèm gì cả thì lúc đó anh mới tin. Anh ấy cũng có viết bài đấy.
       
      Cho nên là của chỗ cháu Phương, của chị Bằng và v.v… và một số nữa là đều, cái người gọi hồn người ta xác minh. Mà hoàn toàn chúng tôi không biết, có khi không có cái gọi là chỉ dẫn đâu. Họ cứ tìm xem chỗ nào gọi hồn họ đi thôi.
       
      Hoặc là chúng tôi mời, có những trường hợp là phong thủy thì phải nói là nhiều, nhiều người biết phong thủy. Thế còn đặc biệt nữa là các nhà ngoại cảm phối hợp với nhau. Tôi nói thí dụ như trong các sách. Vì ta hay mua các sách ở chợ ấy mà, thì đúng là nhiều cái nó hơi. Tức là anh em họ làm vẫn mang tính kinh doanh ở đấy rồi. Cho nên ấy là, cứ ngày hoàng đạo, hắc đạo, rồi cứ theo như thế thôi. Thế rồi thập nhị bát tú, thế rồi là mười hai trực thập lục rượu vân vân. Thì chúng ta hay theo cái sách ở bên ngoài, thì nhiều khi nó cũng… đúng là họ kinh doanh. Thế cho nên không dám nói họ là bịp, nhưng kinh doanh. Thì nó cũng có phần nào đó không chính xác đâu và có phần làm cho người ta sợ. Vì nếu cùng một ngày giờ ấy mà lại cả nước ngừng hoạt động à? Vô lý! Không thể nào tất cả cái ngày ấy xấu mà cả nước ngồi im không làm gì cả, thì cái đó là vô lý. Thế cho nên là nó phải có cơ sở lý luận khoa học của nó.
       
      Thế tôi xin báo cáo thêm nữa là có trường hợp anh chị em năm nay là phối hợp với nhau rất vô tư. Như cháu Hằng chẳng hạn phối hợp với Bẩy tìm ngôi mộ ở Sơn Tây. Hay đặc biệt là những người không biết nhau như là chị Hà đấy, ban nãy mà yêu cầu chụp ảnh đấy, đi tìm mộ ở Điện Biên, gặp Dương Mạnh Hùng ở 55 Lãn Ông. Sau khi vẽ, nói tên mộ, số mộ, nghĩa trang rồi thì chị ấy không tin. Chúng tôi cũng không biết sau chị ấy đến bác Ngô Văn Lan, hôm nọ tôi mời đi viếng Bác Hồ đấy, thì đi tìm, đi theo lên Điện Biên vừa về xong đấy, lại chỉ đúng ngôi mộ mà anh Dương Mạnh Hùng đã ngồi ở nhà vẽ. Cho nên là sự phối hợp ấy hoàn toàn là vô tư, không có biết nhau. Nhưng bây giờ hôm nay mới biết mặt nhau mà để chụp chung cái ảnh. Như vậy những nhà ngoại cảm phối hợp bắt đầu mới biết mặt nhau.
       
      Hoặc trường hợp nữa là cũng bắt đầu xuất hiện, trước đây đã có. Ví dụ như tìm mộ ở Trị Thiên. Một cụ bẩy hai tuổi tìm con mà cụ bảo “Tôi quyết học tám năm nay để có ngoại cảm để đi tìm con, chứ nhờ mãi không được. Đến chục nhà ngoại cảm rồi”. Thì đến khi cháu Bẩy đi tìm, thì bây giờ Hằng với Bẩy lại vừa vấp lại một trường hợp nữa là hồn thì có vong thì có ở đấy, cốt thì không có. Cho nên nhiều trường hợp, vong thì vẫn ở cái chỗ chết nhưng mà cốt đưa đi rồi. Thí dụ như trường hợp ở Thừa Thiên Huế đấy, thì khi cháu Bẩy gọi điện thoại về, tôi vẫn thấy vong ở chỗ bờ suối gần hai cây thông. Tôi bảo “Đi thẳng lên hai cây thông xem nào”. Cũng lên đấy nhưng cũng không có. Thế mãi về sau thì vong mới nói bảo được địa phương giúp đỡ nói là cái ngôi mộ đấy, cái ngôi mộ bên bờ suối này tôi đã đưa về nghĩa trang rồi. Thế hôm vừa rồi ở Sơn Tây, gia đình một đồng chí thứ trưởng ở đấy đấy, cũng trường hợp ấy. Khi mà cháu Hằng gọi điện thoại cho tôi, cháu bảo gọi điện thoại cho tôi, chúng tôi cũng đều thấy là có vong nhưng không có cốt. Giống như cái trường hợp tôi còn nhỏ đi học ở Hà Nội ở cái chỗ Văn Miếu ấy. Mà hai chị em ở nông thôn chết chẹt xe điện ở góc Văn Miếu. Thì lúc đó tôi còn đang học ở trường Phan Chu Trinh hay đi scout, hay đi xuống cắm trại ở Văn Miếu mà, thì lúc đó đã được chứng kiến. Thế nhưng mà ở đấy người ta vẫn thờ, tức là vong vẫn ở đấy. Cốt thì đã đưa về quê. Thế nên năm nay lại gặp cái trường hợp vong vẫn ở cái chỗ chết mà cốt thì đi chỗ khác. Mà tôi nghĩ, cái này mình đoán thôi, tức là người ta muốn báo cho là “Tôi chết ở đây”. Thế thì cái liệt sĩ chết ở Thừa Thiên Huế, nhưng mà, rồi hài cốt đưa đi rồi. Cho nên là thể nào gia đình cũng phải đến chỗ chết đã. Thì cái này cũng là năm nay lại gặp cái trường hợp này.
       
      Cho nên là chúng tôi muốn nói đến năm nay các cháu phải phối hợp với nhau vô tư không hề có cái danh vị ở chỗ này miễn là tìm được hài cốt cho liệt sĩ. Thì cái đó cũng là cái tốt trong cái phát triển. Nghĩa là các cái bộ phận phối hợp như tôi đã nói ở trên. Khoảng hơn mười ngành suốt từ chỗ Thái Ất cho đến Kinh dịch, Tử vi, Độn giáp, Phong thủy, bói, gọi hồn, vân vân. Thì tất cả chúng tôi phối hợp với nhau rất chặt chẽ. Mà hôm nay mời về nhiều như thế, tướng số cũng có. Đặc biệt cháu Cường chụp ảnh để xem tướng mặt. Thì còn như anh Kiêu xem tướng tay. Thì mỗi người có một ấy, hành tướng, tọa tướng, nhiều lắm. Cái tướng có thể dậy như thế này này. Nghe tiếng nói, thanh tướng. Có thể nghe tiếng nói biết được tướng ông ấy xem như thế nào. Nhìn dáng đi là hành tướng. Tọa tướng, nhìn dáng ngồi. Tướng mặt, tướng tay thì cái đó chúng tôi cũng mời về cả. Thì phối hợp với chúng tôi rất nhiều. Cho nên hôm nay mời về nhiều như thế để thấy là vừa là biết ơn nhưng vừa là để anh em thấy là cần phải phối hợp với nhau. Vì cái này: vì người chết, vì âm chứ không hề vì nhau. Vì nhau thì bắt đầu hay kèn cựa. Ngày xưa trong chống Mỹ tôi đã làm mấy đề tài khoa học thì anh em đứng lên đọc một câu thế này:
      Cái nghề khoa học thế mà kinh
      Một thằng báo cáo chín thằng khinh
      Phen này ông quyết đi nuôi lợn
      Vừa có tiền tiêu vừa đỡ bực mình
      Cho nên là chúng ta được cái mừng là các nhà ngoại cảm ta không khinh nhau, và không chê nhau và phối hợp với nhau tốt.
       
      Đến nay, thì anh em ngoại cảm ở trong bộ môn thôi, chứ còn chưa kể anh em phối hợp như anh Nghiệp, anh Phú, các anh ở ngoài bộ môn hoặc là các chỗ cháu Phương cũng tìm mộ, hoặc là chỗ một số các nhà gọi hồn cũng hướng dẫn mộ. Thì trong bộ môn tìm được khoảng hơn 7000. Hôm trước tôi có đề nghị anh Vũ Tuyên Hoàng, báo cáo anh là có lẽ nên cho các nhà ngoại cảm hoặc nhà nghiên cứu một cái huy hiệu như ngày xưa anh cho tôi đây này. Thực ra hôm nay tôi lại không đeo các huy hiệu khác, đeo huy hiệu “Vì sự nghiệp khoa học kỹ thuật”. Khi tôi làm đề tài đến thứ hai mươi về tâm lý giáo dục thôi, hồi tôi làm đề tài về tâm lý giáo dục thì anh Vũ Tuyên Hoàng đã cấp cho một cái huy hiệu “Vì sự nghiệp khoa học giáo dục”. Thì tôi cũng có đề nghị hôm nọ bảo vệ đề tài là mong làm sao Liên hiệp thông cảm cho các cháu. Đây không phải là tiền mà đây là cái chứng nhận là có thật. Đấy thì mong là anh Hoàng giúp đỡ cho các cháu được cái huy hiệu “Vì sự nghiệp khoa học giáo dục”. Mà tôi là không phải đề tài ngoại cảm, đến nay mới có… khi tôi làm đề tài về tâm lý giáo dục học thứ hai mươi thì được tặng huy hiệu này.
       
      Khoảng 7000 ấy thì ba năm nay thì chúng tôi thực hiện làm cái đề tài là “Xác định tên và địa chỉ của người dưới mộ vô danh”. Hiện nay chúng ta đến nghĩa trang, thì từ Điện Biên Phủ vào đến trong Cà Mâu đều trắng xóa. Thế thì bây giờ không biết cái đó là của ai, tên là gì, ở đâu. Thì ba năm nay chúng tôi, vì chúng tôi suy nghĩ là tìm người, có gia đình đi được, thì được khoảng trên 7%. Thì bắt đầu làm ngược lại xem thế nào để chứng minh xem là có vong linh thật không. Và cái nếu ta không nói vong linh là có cái trường phát ra từ cái hài cốt ấy là không. Thì muốn tìm ngược lại. Thế thì mấy năm nay là chúng tôi làm như vậy.
       
      Báo cáo các anh các chị là riêng Kim Tân, Phú Long ấy, là đoàn bộ phận ngoại cảm tôi đi đến ba lần. Kim Tân – Thanh Hóa và Phú Long – Ninh Bình. Nó có cái, một cái trùng hợp, là ở đây có khoảng 400 liệt sĩ chết năm 53 mà lúc đó tôi ở 304. Thì đây là 320 ra đấy. Còn anh Mẫn với cháu Hằng tìm ở K’Nắc ấy, cũng khoảng 400 liệt sĩ, nó cũng khoảng cỡ 400. Riêng cái chỗ Mai Dịch ấy, thì chúng tôi cũng lên 3 lần, cũng có, ở đấy cũng khoảng trên một ngàn liệt sĩ vô danh ở phía sau, các vị lãnh đạo ở phía trước.
       
      Điện Biên Phủ thì tôi cũng lên 3 lần, thì cháu Hằng lên 2 lần. Một lần đi với cháu Hằng, và tôi một lần đi với các nhà ngoại cảm. Anh em thì không có tiền phải đi ô-tô. Được Bộ Tổng tham mưu giúp đỡ cái ô-tô đó, và chúng tôi chỉ thù lao cho lái xe thôi, chứ không phải mất tiền thuê trong một tuần. Đấy Điện Biên Phủ thì chúng tôi cũng lên 3 lần.
       
      Ngôi mộ cổ Nhật ở trường Trưng Vương, báo đăng như thế nhưng mà thực tế cháu Hằng phải đến cũng 2, 3 lần. Tôi với cháu Hùng cũng đến và một số cháu nữa cũng đến, cũng khoảng 3 lần. Anh Vũ, chị Lan cũng đến, như vậy, trường Trưng Vương để tìm được 3 liệt sĩ ở trường Trưng Vương, chúng tôi phải đến 3 đến 5 lần.
       
      Riêng ngôi mộ cổ mà báo An ninh thế giới đăng, hôm nay có anh Gia Đào báo Công an đấy, thì cháu Hằng lên cũng hai lần, còn các nhà ngoại cảm mỗi nhà lên… Riêng Dương Mạnh Hùng lên 2 lần. Tôi thì cứ mỗi một lần đi độc lập thì tôi đi một l… tôi đi theo hết và bí mật. Nhưng mà anh quản trang, tính anh này nó hay nói thì tôi dặn “Nhớ bí mật hộ chú nhớ. Ai đến đừng nói là ai đã đến trước, mà đừng nói là người ta nói gì”. Thì cháu này nó hay… cứ ngồi vui miệng nó hay nói ra, có ông này đến nói thế này. Thì tôi đã lên ngôi mộ cổ ở đào Nhật Tân là 5 lần, 5 lần để nói chuyện và cùng với các cháu để giao tiếp cái ngôi mộ cổ ấy là ai, ở đâu.
       
      Nhưng mà cái việc mà đi như thế cũng là không vất vả lắm, nhưng vất vả nhất là đi xác minh. Thí dụ như sau khi mà liệt sĩ nói thế rồi nếu không có giai đoạn xác minh thì đề tài vô tác dụng. Nói tên là Trần Văn A ở sư đoàn 320, quê ở Ninh Bình chẳng hạn. Thế thì vậy thì đến Ninh Bình hỏi xem có hay không, người ta bảo không, tôi không có người con thế này thì vô ích. Hay riêng Hà Nội là tôi đi vào khoảng hai chục lần đi xác minh, thì Hà Nội là hầu như khó nhất. Thí dụ như cái nhà Hàng Lọng thì bảo “Không đây là đời thứ năm rồi, không có”. Hay ngay cháu hôm nay là cháu Sáu đây, là tìm liệt sĩ Hoàng Đức Duy, mà chị Quang Huệ Lan xuống tận nơi xác minh thì gia đình anh ấy đi Nam hết rồi, được hàng xóm chứng nhận cho. Cho nên ấy là nó có cái khó, là giai đoạn mà tìm mộ vô danh ấy, thì giai đoạn khó nhất là đi xác minh. Còn tên làng, tên xã thì tách ra, nhập vào nhiều quá. Cho nên là cứ đổi, cho nên là người ta cứ gặp trả lại thư, tôi có một chồng thư trả lại là không đúng tên làng tên xã. Thí dụ như quê tôi chẳng hạn, thì xã tôi, hay chỗ tôi ở nhập hai xã làm một, bây giờ thì tách ra làm hai, Châu Giang bây giờ tách ra làm Khoái Châu, Văn Giang riêng. Hải Hưng bây giờ tách ra làm Hải Dương, Hưng Yên. Cho nên là các thư đều bị trả lại. Thế rồi chưa kể là do chiến tranh, do ly tán, các gia đình đi Mỹ. Riêng ở trường Trưng Vương, là cũng nhờ báo Hà Nội mới tin chiều đăng mà gia đình Phan Hào, liệt sĩ Phan Hào nhận được ở trên Thụy Khuê đây. Và đặc biệt là gia đình một liệt sĩ Đẳng, người chị ở Canada và người anh rể dậy ở Sorbonne (Pháp), cũng nhận được, do báo tin điện tử đưa lên. Cho nên là cấm báo chí đăng thì chỉ thiệt cho liệt sĩ. Nhờ báo Hà Nội mới đăng mà các liệt sĩ, các gia định nhận ra các đặc điểm người ta đến người ta xin nhận bộ hài cốt. Mà trường Trưng Vương cũng trải qua gần hai năm thì mới có hai người nhận được hài cốt và một người liệt sĩ Dương vẫn chưa có người nhận, liệt sĩ Nại vẫn chưa có người nhận. Đấy cho nên là ba liệt sĩ trong hai năm trời mới được hai người nhận. Cho nên việc đi xác minh của chúng tôi phải nói là rất vất vả khó khăn. Vì tôi là đang tập đi bộ mà. Quen với kiểu đi ô-tô rồi, cho nên là nó bị tim. Mà các bác sĩ đều nói là bệnh này là bệnh ngồi, thế là anh phải bỏ cái bàn ghế, cái ghế đi, mà đi bộ đi. Thì tôi đi bộ, cứ lang thang khắp phố để tìm các thân nhân liệt sĩ.
       
      Thí dụ riêng liệt sĩ ở 3 Ông Ích Khiêm, tôi đến tới 3, 4 lần. Liệt sĩ ở chỗ phố Preyier, thì  tôi không biết ở đâu, không đi tìm được. Mượn cái sách của anh Phúc, ở Hà Nội học thì anh cũng không có để tra. Cho nên ấy là cái đi xác minh, nếu không làm được tốt thì coi như giai đoạn đầu không có giá trị vì không ai chứng kiến, mặc dầu là nhà ngoại cảm nói rất chi tiết.
      #6
       khachxa 17.04.2007 15:14:29 (permalink)
       Bài nói chuyện của Nguyễn Chu Phác (phần 2)  
       Cho đến nay, nếu mà nói về tìm mộ liệt sĩ vô danh là chúng tôi chỉ được hơn 14%, hơn 14% vì thế này: đến nghĩa trang người ta không xuất hiện, hỏi thể nào người ta cũng không nói. Thậm chí tức là tôi lên Điện Biên Phủ, tôi là hồi lúc đó là Trung đội trưởng, sau đó kết thúc chiến dịch mới là Đại đội phó, hẵng còn trẻ lắm, 19 – 20, gặp nó… chiến sĩ còn văng tục, văng tục, chửi bậy.
        
       Cháu Bẩy bảo “Ấy, có một bác liệt sĩ tóc quăn cứ đi theo sau chú đấy”. Bảo “Tao biết rồi.  Thằng này chuyên môn hút thuốc lào. Cứ … rồi cho em xin một vít”. Vít xong lăn kềnh ra không đánh được nữa. Thế là nó cứ trèo lên lưng nó xung phong người ta. Thế lúc sau tôi mới béo tai tôi bảo “Anh không cho hút thì bao anh ác. Mà hút thì cứ lăn kềnh ra thế nào, mà ở ngay hàng rào thế này thì đánh làm sao?” Thế là hôm tôi lên Điện Biên Phủ lại cứ đi theo tôi, bảo “Anh mắng em nhiều quá”.
        
       Cho nên ấy là nói về… đặc biệt là cháu Bẩy, năm nay là có cái duyên thế này: toàn những là trên đường đi thôi, cứ trên đường đi. Thí dụ là trên đường đi, tức là chúng tôi có ý định không vào mộ, vào nghĩa trang Kim Tân, đều đi lướt để lên Phú Long bởi đông hơn. Thế là cháu Bẩy, đang đi thì là có một liệt sĩ nói, bảo ‘quay lại đi’. Thế là quay cái xe lại, gặp cái xe sau, thế mới hỏi “Có ai là Cường không? Ông Đinh Cường”. Thế bảo là “Có, tôi là Cường”, bảo “Có ba liệt sĩ nhắn tên, bảo phải về lại Kim Tân thắp hương, đi qua mà lại không vào”. Thế ba liệt sĩ tìm được cái lại tìm thêm được một liệt sĩ nữa, là bốn liệt sĩ.
        
       Thế vừa rồi tôi đi, thì cái xe đi trước lại là Phó phòng… à Phó Giám đốc Sở Thương binh Xã hội mới lại anh Trưởng phòng Thương binh dẫn đầu. Thì qua nghĩa trang Kim Tân lại không vào, tôi mới nói ‘anh em ơi, tại sao lại không rẽ vào Kim Tân. Nghĩa Trang đây rồi, hay không biết đường”. Thế lúc thấy xe dừng lại, anh Vũ đi xe trước mới dừng lại bảo tôi “Lạc đường rồi anh ạ!” Bảo “Lạc đường đâu, đây là Kim Tân rồi”. Thế lại phải vào thắp hương ở nghĩa trang Kim Tân. Lại tìm được khoảng 6 liệt sĩ nữa. Cho nên cái nghĩa trang Kim Tân nhiều lần anh em chúng tôi đều bỏ qua, thì nhiều lần liệt sĩ đều gọi quay trở lại. Lại phải quay trở lại. Mà anh em ở Sở Lao động Thương binh Xã hội bảo “Thế mới lạ. Chúng tôi định không vào lại phải quay lại nghĩa trang Kim Tân”.
        
       Thì vừa rồi, tí nữa chị Lan báo cáo, là cái việc đi Bình Định cũng thế. Vừa đi về xong. Cũng đang đi đường, đi máy bay vào Đà Nẵng, thì đi 300 cây số nữa, thì anh Vũ cũng đi, chị Lan cũng đi, thì dừng lại uống nước, thì một liệt sĩ, liệt sĩ Nhiên lại nói là “Vào đấy nhớ thắp hương cho tôi và cho ông Duy nhé”. Thế lại cũng anh Cường. Thế liệt sĩ ở Kim Tân cũng bảo ông Cường. Thế ông Cường bảo “Không, không ai là Duy cả. Tôi không biết, hay là ông ấy ở trên… trên thế nào ấy”. Vào đến huyện, chị Lan tìm danh sách với anh Vũ tìm danh sách thì có liệt sĩ Duy. Ra đến nghĩa trang thấy có mộ liệt sĩ có tên là Duy. Thế là cũng rất là hay. Thế là từ liệt sĩ Duy ấy, rồi liệt sĩ Nhâm là hai, rồi lại ở cạnh nhau, tìm được nhau. Liệt sĩ cũng báo, nhớ quay lại, nhớ thắp hương cho Duy. Thế về đến Hà Nội, thì anh Khổng danh Điền, nay là giáo viên giảng dạy ở Hành chính Quốc gia gọi điện thoại bảo có một người bạn cần tìm liệt sĩ ở trong Nam. Thì cuống cuồng cháu Bẩy mới bảo “Ơ có danh sách đây rồi”. Thế cháu Bẩy lấy được tất cả 324 danh sách dọc đường các liệt sĩ mà chưa có người nhận. Cho nên là cháu Bẩy có duyên trên đường.
        
       Đi Điện Biên Phủ với tôi là toàn liệt sĩ nhắn tin trên đường, mà đặc biệt năm nay cháu Hằng lại có duyên với họ Lê. Rất nhiều thư gửi đến, tôi mang một tập đây, toàn họ Lê. Cháu Hùng thì duyên họ Ngô, rất nhiều họ Ngô đến tìm cháu Hùng. Cháu Bẩy đặc biệt là cứ đang đi trên đường thì liệt sĩ nhắn. Thì nó cũng có cái đặc điểm từng năm như thế, mà lại tìm được, chứ không phải không tìm được. Cho nên là nó có mấy cái trùng lặp là hai nghĩa trang đều khoảng 400 liệt sĩ. Cái người trước mà liệt sĩ nhắn là ông Cường, thì lần này lại liệt sĩ cũng nhắn, cũng lại anh Cường đồng đội cùng đi. Thì tí nữa chị Quan Đại Lan sẽ báo cáo cụ thể thêm.
        
       Thế còn, đặc biệt tôi nói sang cái phần ‘Tìm liệt sĩ có người thân’. Năm nay cháu Hằng làm một cái việc rất lớn, khi mà cháu đang lễ dưới Hải Phòng thì có gọi điện thoại về. Thì tôi cũng nói thật là cũng hơi mê tín, là bốc quẻ ngay. Thì cho một cái quẻ thẻ quá đẹp. Mà chúng tôi bốc quẻ là của ai? Thực ra là mọi người không dám làm đâu. Khi mà các cháu lên K9, chúng tôi đều lấy cho mỗi cháu 7 nén chân hương, một ít tro gói trong cái túi, do anh em ở trên đấy họ gói cho thôi. Tôi bảo “Thôi cho mỗi nhà ngoại cảm 7 cái chân hương với  lại ít tro để mang về làm lễ ở nhà thì để và có tượng Bác Hồ”. Thì tôi xin quẻ của Bác Hồ hôm tìm mộ cụ Hoàng Công Chất rất đẹp. Những trường hợp ấy khó lắm, anh em nó lo, bởi vì danh tiếng mà.
        
       Thế vừa rồi đi tìm mộ ở Bình Định, phải nói là cả bác Vũ, cả chị Lan đều đi. Mà bác Vũ gần 80 tuổi rồi. Thế mà đi như thế, đi máy bay rồi, phải đi ô tô 300 cây số nữa, rất vất vả, thì tôi cũng xin quẻ. Vì tôi bị tim, nếu đi mà xa chỗ cấp cứu lại sợ, không dám đi xa chỗ cấp cứu. Thì quẻ này rất tốt, Bác Hồ cho một quẻ quá đẹp, cho nên tôi phải điện ngay cháu Bẩy để động viên cháu Bẩy là ‘Yên chí, thành công rồi, không sợ đâu’.
        
       Thế cứ đi đến đâu là có người giúp đến đấy. Thế rất là lạ chứ lại, vì trong quẻ có câu là ‘âm phù, dương trợ’ mà. Thế đi đến đâu lại có nhân chứng ra, rồi có người, thậm chí có một cô bé, năm khi liệt sĩ chết là 11 tuổi, ra để làm nhân chứng, bây giờ lớn rồi. Và chôn chỉ chỗ nào. Cho nên là rất hay. Cháu Bẩy hoàn thành rất là tốt.
        
       Đặc biệt là năm nay có một điều nữa là cháu Hằng trong ba năm nay, ngồi ở Hà Nội, nhưng qua những liệt sĩ đã tìm được trước đây, để hỏi về những liệt sĩ. Đây là một phương pháp của tìm mộ vô danh. Tức là qua những liệt sĩ có danh để tìm những liệt sĩ vô danh, thì cháu đã tìm được khoảng hơn 200 mộ. Hơn 200 mộ. Anh Mẫn thì mới đi vào trong đấy ra. Cái nghĩa trang ở Kbang ấy, trước đây chỉ có vài chục mộ lèo tèo, thì bây giờ đưa vào gần 300 mộ rồi. Nhưng mà có một cái rất là đáng buồn là anh Nam Khánh đây, Thượng tướng Nam Khánh, tôi, ông Lê Khả Phiêu đều xin tiền để xây nghĩa trang nhưng vẫn chưa được. Và gửi cho Bộ Lao động Thương binh Xã hội rồi, rất là… nhưng không được. Đấy rất là gay. Mà Bí thư, Chủ tịch huyện ra đã gặp chúng tôi rồi, thì chúng tôi cũng hỗ trợ, nhưng mà có lẽ khó khăn thế nào đấy, Bộ Lao động Thương binh Xã hội vẫn không cho. Nhưng mà cái nghĩa trang ấy hiện nay thực tế đã khoảng 300 mộ rồi, mà trước đây chỉ có vài ba chục mộ. Do cháu Hằng cháu ấy tìm ở đây và đưa vào.
        
       Việc thứ hai nữa là tìm mộ cụ Hoàng Công Chất. Thì phải nói ở đây có con cháu cụ Hoàng Công Chất có mặt ở đây hôm nay. Và có cả các anh ở Anh quốc, gia đình đi sang từ 85 hay 86 gì đấy. Thì vừa rồi qua các giấc mơ, rồi qua rất nhiều sự kiện, thì là về đi tìm. Thì cụ Hoàng Công Chất có cái rất hay. Hôm tôi nói chuyện với anh Võ Nguyên Giáp, hôm Bộ môn đến chúc thọ đấy. Năm 1754 thì cụ Hoàng Công Chất đánh thắng giặc Phẻ, giặc Phẻ thực chất là cái Thái, mà không ngẫu nhiên mà Công chúa Xirithoong mà khi sang Việt Nam lên ngay trên Điện Biên, thì lên đấy là người Thái. Ngày xưa, tướng Hoàng Công Chất bị nhà Trịnh truy đuổi, thì chạy suốt dọc sông lên đến đấy và đánh tan giặc trên đấy bằng cái mưu mà ta xem trong Tam Quốc, hay là các sách, là buộc lửa vào sừng trâu rồi cho hàng trăm con trâu lao vào (trên dân tộc rất nhiều trâu) lao vào cái đồn của giặc và phá tan.
        
       Thế thì vừa rồi cháu Hằng lên tìm mộ của Hoàng Công Chất, thì tìm được cả bà vợ thứ 4 thứ 5 ở đấy, người dân tộc Thái. Thì các chi tiết về tướng quân Hoàng Công Chất thì cháu Hằng nhớ cả. Bà Lan có ghi chép và chúng tôi có vào biên bản, hôm nọ có báo cáo trong đề tài. Thì cái chi tiết về tướng quân Hoàng Công Chất rất là hay. Một vị tướng mà, ngày xưa, đời của chúng ta, cứ đời nọ đời kia diệt lẫn nhau. Thì tướng Hoàng Công Chất quê Thái Bình, rồi có cái hay nhất, đáng tin cậy, vì lâu 200 năm rồi, đáng tin cậy nhất, là nối được dòng họ, Sơn La này, Lai Châu này, Hải Phòng, Thái Bình gặp nhau. Mà từ trước tới nay không gặp nhau. Thì cụ về cụ nói là có họ ở đấy, tên là thế này, thế này. Thì cái dòng họ nối được nhau. Mà hôm làm lễ nhà tổ tôi ở Hải Phòng tôi có xuống. Cho nên cái tìm gọi là ‘Có thân nhân đi theo’ thì phải nói là nổi lên là tướng quân Hoàng Công Chất.
        
       Còn ứng dụng thì tôi xin báo cáo thêm như thế này. Năm nay thì có 3 trường hợp chết đuối, chết trôi sông. Thì gia đình chỉ hỏi có tìm được xác không? Thí dụ ở bên Hungary, cái sông Danube, chúng ta sang đấy đều biết Đại chiến Thế giới 2 còn rất nhiều xác tầu chìm ở đấy. Cho nên là gia đình mới bảo ở đây cứ 10 người chết đuối ở đoạn này thì chỉ tìm được 4. Thì chúng tôi sợ một là mất xác ở dưới đấy, hai là gần biển nó trôi ra biển mất. Thế rồi vừa rồi một anh ở Xưởng phim, báo chí đăng đấy, quân đội. Thế và một bà giận con cháu, giận chồng mà tự vẫn ở sông Sài Gòn rồi trôi đi đấy. Thì đều có tìm được xác không? Riêng cái bà trong Sài Gòn, mà anh Ngô Hoài Nam ở Đài Phát thanh Truyền hình TP. HCM, thì hôm nọ tôi biên thư thì anh bảo thôi, cái bài tôi viết đừng đưa photo rộng ra, vì ‘nó hoàn cảnh, mẹ tôi như thế’. Thế nhưng mà khi đào lên được, cái mà chứng minh, báo cáo anh Hoàng, tức là, tất cả gia đình lúc đầu chưa tin đâu, vì đến trôi sông mười mấy cây, qua sông Sài Gòn, vào đến đấy rồi, bốc người ta chôn lên bờ rồi, người ta lại di vào một chỗ khác. Thế thì nhỡ mộ người khác thì làm thế nào. Biết bao người chết trôi. Thế khi đào lên thấy được cái nhẫn vàng cụ vẫn đeo, thế là con cháu bấy giờ mới cảm động quá, khóc. Cho nên là, cái mà minh chứng nhất, tức là cũng như ADN hoặc hơn ADN hoặc bằng ADN là cái di vật người ta mang theo. Thế thì anh Ngô Văn Nam có biên thư, Ngô Hoài Nam có biên thư tôi mang theo đây, là khi đào lên thì gia đình chúng tôi vô cùng phấn khởi là thấy được cái nhẫn vàng mẹ tôi hay đeo. Vì cụ ấy mới tự tử thôi mà.
        
       Mà đặc biệt vừa rồi là nhiều trường hợp các cụ bà lớn tuổi do mâu thuẫn con, rồi chồng rồi bỏ đi hoặc là chết đuối. Thì cháu Hoàng có gọi điện thoại về một trường hợp chết đuối thì ở bờ sông Hồng, v.v…
        
       Thế thì năm nay tìm 3 trường hợp ấy thì đều được cả. Riêng cái Xưởng phim Quân đội thì không đúng ở cái chỗ xác nổi lên ở cách chỗ chết bao nhiêu cây số là sai. Vì tức là lúc đó nhà ngoại cảm lẫn theo cái tính toán của logic thông thường là dòng sông nó chảy như thế, thì rơi ngày này thì sẽ đến giờ này, ngày này cứ đến chỗ này chứ không phải theo ngoại cảm nó ở đâu. Chứ nếu mà theo ngoại cảm thì lại có thể thấy xác nổi lên ở đấy là có cái gì, cái cây hòn đá hay cái gì, thì nó khác.
        
       Thế thì 3 trường hợp chết đuối này thì thành công cả 3.
        
       Trường hợp tìm kẻ cướp giết người, vẫn là xuất phát từ lý luận mà hôm tôi trình bầy ở Hội đồng lý luận khoa học, là cái trường nó phát ra, thì người chết phát ra trường qua ADN, thì người sống cũng phát ra được trường, tôi chưa nói đến vong, thì cũng được 50%. Khi cháu Bẩy gọi điện thoại, thì trường hợp thứ nhất thì bắt được, còn trường hợp thứ hai thì nó tản đâu ấy. Thấy đến cái bãi sú bên kia cái sông của Sài Gòn, à của Hải Phòng thì thấy mất tích, không tìm được nữa. Hoặc tìm những kẻ ăn trộm cướp của đền chùa, thì cũng chỉ được 5%. Một vụ tìm được, một vụ ở đền Chử Đồng Tử mất hai con hạc rất to đứng trên lưng con rùa, cao hơn 2m, đến nay không tìm được. Đêm qua tôi gọi điện thoại thì vẫn nói chưa tìm được. Kẻ lấy cắp đồ cổ thì chưa tìm được.
        
       Trường hợp các cháu bỏ đi thì có một trường hợp vẫn chưa tìm được. Mặc dầu là anh Bút có phối hợp với tôi rất chặt chẽ, hoặc là trên Sơn Tây nhưng vẫn chưa tìm được. Thế mọi năm các trường hợp các cháu bỏ đi thì tìm được. Nhưng đặc biệt các cháu tâm thần thì hầu như không tìm được, còn vẫn tỉnh táo thì tìm được. Thì cái này rất ứng với lại sinh học. Đã bị tâm thần thì nó phát ra loạn, cho nên các nhà ngoại cảm không thể bắt được. Hầu như các cháu tâm thần là không tìm được.
        
       Còn tìm di vật dưới lòng đất, chúng tôi ứng dụng thì cũng chưa có kết quả. Hôm qua gọi điện sang họ nói ra Tết họ mới đào xem có đúng không. Xem nhà ngoại cảm thì đúng vì cái làng ấy nó rất đặc biệt ở cái chỗ này: một xóm thì toàn thanh niên tự tử. Một cháu mới bảo là “Mấy thằng ấy nó ngu. Tuổi thanh niên đời này đâm đầu tự tử thắt cổ làm gì”, thì ba hôm sau cháu ấy lại thắt cổ. Còn một cái xóm thì toàn chết trẻ. Thì tôi đi thì tôi… tôi với lại cháu Dương Mạnh Hùng vào thăm gia đình ấy, thăm gia đình có cháu 6 tuổi chết. Thế còn một cái xóm thì toàn cháy nhà. Thế gia đình mới mời chúng tôi sang để xem nguyên nhân, tìm nguyên nhân. Thì tất nhiên nguyên nhân xã hội cũng có, nhưng nguyên nhân phần âm cũng có mà chưa giải quyết được, cũng chưa có cách gì giải quyết. Cho nên chúng tôi xuất phát từ những phần lý luận mà, chỗ anh Đào Vọng Đức, vật lý ở đây, rồi các anh Tú, Giáo sư Tiến sĩ sinh học ở đây, rồi có anh Phan  Anh, tí nữa đến, có chị ở đây, rồi về điện tử.
        
       Chúng ta, một là kết hợp với phần vong linh, nhưng mà phần thứ hai là chúng ta không thể bỏ qua cái phần các khoa học hiện đại để mà suy nghĩ ra các vấn đề khác. Thì xuất phát từ các suy nghĩ khoa học hiện đại như thế, chúng tôi có ứng dụng them, như thế là phải nói là rất tốt, về một số trường hợp, nhất là trường hợp chết đuối. Năm nay thanh công rất nhiều. Mà hôm nay gia đình ở Hung cũng có đến.
        
       Báo cáo có thể kết luận như thế này. Tìm mộ liệt sĩ có than nhân đi thì đến bây giờ có thể đạt trên 70%, chúng tôi không có tổng kết. Nhưng tìm liệt sĩ không có thân nhân, thì hiện nay, trong 3 năm chỉ đạt được trên 14%, vì vong linh người ta không xuất hiện. Hai nữa những người xuất hiện thì không tìm được người nhà, nên chỉ được 14%. Hôm nọ, hội đồng khoa học có nói là: kết luận là có thật hay không thôi. Thế còn 1% mà có thật, mà quan hệ được âm dương thế cũng là quý.
        
       Điều thứ hai chúng tôi, qua càng làm càng thấy như thế này. Những người làm ngoại cảm và những người đi tìm mộ thì thấy được… bớt được cái ác. Vì nhiều anh đến nói với tôi là “Em đã có ý nghĩ ác thế này nhưng từ khi đi gọi hồn ở chỗ cô Phương, cô Bằng về, rồi một mặt tìm thấy các gia đình thế này thế khác thì em bỏ bớt”. Vì cầu này là có một ý định trả thù kinh khủng, ‘Em bỏ bớt cái ác đi’. Bảo ‘Như thế là tốt’. Hôm qua tôi lại nói với cháu Hùng, tối qua ngồi với tôi “Nếu chúng ta làm điều ác, thì chúng ta, đầu tiên là thầy gánh họa đã, chưa nói đến những người gánh họa”. Thì làm cái điều này nó bớt được cái ác. Hai là tôi vẫn kết luận với an hem ngoại cảm. Nhiều khi anh em tủi than rất nhiều rất nhiều mà mình không thể nói được. Thì tôi nói là “Chúng ta, vì liệt sĩ”, mà nhất là cháu Hằng, hôm gặp ở bệnh viện tôi nói là “Chú, à bác với cháu, là vì người chết chứ không phải là vì người sống. Cho nên là không được giận người sống. Chúng ta là vì người chết chúng ta làm. Mà bác với cháu chỉ cúi đầu phục vụ người chết, van lậy người chết, chứ không van lậy người sống. Cho nên là cháu đừng có giận rỗi các người đó”. Mà hôm cháu Hằng ngồi đây, vào bệnh viện tôi nói “Bác cũng thế thôi. Chúng ta hãy vì người chết”. Cho nên là tôi có nói một câu nữa “Bác với cháu không biết. Những người trần không biết, nhưng vong linh người ta biết cả đấy. Vì bác cũng có…, do cái luyện tập thiền mà phải đi cấp cứu (hồng cầu còn có 2 triệu 6), ăn chay không đủ chất thế là đi cấp cứu (hồng cầu còn có 2 triệu 6). Cho nên là chúng ta không biết, nhưng vong linh người ta biết, không đi đâu mà thiệt cả, rồi người ta sẽ trả ơn. Không, đừng đòi ơn.
        
       Đây là cái điều mà chúng tôi cũng rút ra trong năm vừa rồi. Đặc biệt cháu Bẩy, gọi điện thoại cho tôi, sau khi tìm mộ một số liệt sĩ ở Tây Nguyên. Cái anh ấy là Thượng sĩ của biệt kích ngụy. Cháu Hằng cũng tìm được một số ngụy, thì không tiện báo cáo, vì chúng ta hẵng còn cái ranh giới giai cấp, đối kháng về chính trị. Thì cháu Bẩy có nói một câu như thế này này “Chú ạ, nếu mà suy diễn, dứt khoát sai. Suy diễn theo kiểu logic thong thường thì dứt khoát sai. Cho nên là thôi, đành im lặng để chờ vong, chờ vong báo, thì đúng”. Cho nên là chúng ta cũng rút ra một (kết luận) nữa, còn cái nữa là qua tìm thế này thì vong linh người ta dự báo cho nhiều lắm, dự báo nhiều vấn đề về… hôm nay có một số nhà dự báo có mặt ở đây, chúng tôi cũng mời về. Dự báo ở đây là hoàn toàn không theo Kinh dịch, không theo Thái Ất, mà… không theo Tử vi, mà hoàn toàn theo ngoại cảm thì cũng về đây. Người ta dự báo nhiều lắm, vong linh dự báo nhiều vấn đề vì nó lien quan đến xã hội nên chúng tôi không ghi chép.
        
       Cho nên là chúng tôi xin thay mặt toàn thể an hem, chi em ngoại cảm, rồi bộ môn, cảm ơn trước tiên là các vong linh đã giúp đỡ cho các nhà ngoại cảm hoàn thành nhiệm vụ, chứ cũng không phải là tài giỏi. Khi vong linh người ta rút giấy phép thì không qua được biên giới, không làm được. Hai là cảm ơn tất cả anh chị em có khả năng đặc biệt mà hôm nay có mặt ở đây, cũng như không có mặt ở đây đã hỗ trợ cho bộ môn hoàn thanh nhiệm vụ. Như tôi đã nói, tìm mộ không phải là chỉ xác định vị trí mộ mà còn vô vàn vấn đề đi theo đó. Đặc biệt là nhân dân các địa phương, như hôm vừa rồi vào Bình Định, là cái bà 73 tuổi đi tìm mộ em, cứ ngồi khóc rưng rức ở mộ. Mà địa phương người ta ra động viên và giúp đỡ. Lãnh đạo các cấp, đặc biệt là anh Vũ Tuyên Hoàng ngồi đây, cũng xin báo cáo anh Hoàng là, không phải tôi nịnh anh, nói một câu rất chân thật là không phải nịnh Liên hiệp. Nhưng mà không có Liên hiệp chỉ đạo thì không làm được. Vì là cơ quan chức năng mà cho phép làm vấn đề này. Thế thì tôi nói là trên Văn phòng Chính phủ, rồi trên anh Phạm Gia Khiêm, và chỗ Ban Khoa giáo đây, anh Luật ngồi đây. Nhưng mà anh Vũ Tuyên Hoàng là người trực tiếp, chịu trách nhiệm. Nếu có gì thì búa rìu dội lên đầu Liên hiệp. Hai nữa là lãnh đạo Trung tâm, mà người chịu trách nhiệm thực thi, chúng tôi là người hành động. Thế thì chúng tôi thấy là cũng phải nói là chỗ Liên hiệp các anh hết sức ủng hộ, giúp đỡ, kể cả Ban Khoa học. Thế thì rất là quý. Chúng tôi hôm nọ có đề nghị với lại Trung tâm là xin phép năm 2006 tạm nghỉ đề tài, vì thực ra anh Vũ gần 80 cũng là vất vả. Mà anh ấy không có bệnh mãn tính nên anh ấy đi được. Nhưng vừa rồi đi một chuyến Bình Định về, đi máy bay rồi đi 300 cây số lại đi ra rất vất vả, mấy ngày liền tại nghĩa trang. Cho nên là chúng tôi xin là năm 2006 tạm nghỉ đề tài, chủ yếu là lý do sức khỏe, không phải lý do khác (cũng có, nhưng mà ít thôi). Thế thì, có thể năm 2006 nếu chỗ Liên hiệp, chỗ anh Vũ Tuyên Hoàng, rồi chỗ Giám đốc Trung tâm, thấy rằng là ấy thì chúng tôi cũng xin là thôi chiếu cố anh em mệt mỏi, cho nghỉ. Còn các cháu nó vẫn tìm mộ thông thường, như bình thường, có người, gia đình đến. Nhưng làm cái việc tìm mộ không có gia đình là rất vất vả, vất vả lắm.
        
       Cuối cùng xin cảm ơn tất cả các đại biểu có mặt hôm nay. Hết ạ.
       #7
        khachxa 17.04.2007 15:16:43 (permalink)
        Bài nói chuyện của Phan Thị Bích Hằng

        Tiếp theo chương trình, chúng tôi trân trọng mời nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng phát biểu ý kiến.
         
        Xin kính chào tất cả các quý vị đại biểu, các bác, các cô, các chú, các anh, các chị đã đến họp mặt với bộ môn Cận tâm lý. Nhân dịp đầu xuân 2006, đầu xuân Bính Tuất, cháu xin gửi tới tất cả các vị đại biểu, tất cả các bác, các cô, các chú, các anh, các chị, lời chúc sức khỏe đầu năm mới, một năm mới thắng lợi và hạnh phúc.
         
        Hôm nay cháu lên đây, được giao thêm một trọng trách nữa, đó là bộ môn thì có anh Dương Mạnh Hùng, thì vừa qua anh Hùng đã… Vừa rồi thì anh Hùng đã lên báo cáo về những công việc của anh Dương Mạnh Hùng đã làm. Thế còn cháu thì được anh Nguyễn Khắc Bẩy ủy quyền, là anh Bẩy thì tính hay e thẹn, cho nên là em hằng lên nói hộ anh.
         
        Từ đầu hội nghị đến bây giờ thì tất cả các bác, các cô, các chú, các anh, các chị, cùng các vị đại biểu đã nghe Chủ nhiệm bộ môn, rồi Giáo sư viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng, rồi các nhà ngoại cảm phát biểu và phát biểu về những cái quan điểm của mỗi người về cái công việc mà nhóm ngoại cảm chúng cháu đang làm và Chủ nhiệm bộ môn cũng sơ lược qua về những công việc mà bộ môn ngoại cảm đã làm trong năm 2005. Nhưng mà cháu là một thành viên trong nhóm ngoại cảm thì cũng xin phép Chủ nhiệm bộ môn Nguyễn Chu Phác được cụ thể hơn một chút. Bởi vì cháu biết rằng trong số các vị đại biểu ngồi đây, thì chắc là các bác, các cô, các chú, các anh, các chị cũng rất muốn biết được cái kết quả cụ thể mà Bộ môn cận tâm lý của thiếu tướng Nguyễn Chu Phác đã làm được trong năm 2005 là như thế nào. Những công việc cụ thể, những con số cụ thể, nhưng mà cái sự cụ thể ở đây cũng chỉ mang tính chất ước lệ. Bởi vì cũng không thể, không thể chính xác đến từ một cộng một bằng hai được. Nhưng trong cái khoảng thì chúng cháu có thể ước lượng được bởi vì chúng cháu là những người chỉ miệt mài đi làm thôi. Cứ làm, cứ làm. Và không mấy khi quan tâm đến việc là ghi chép lại những kết quả của mình đã làm. Và cũng ít khi có thời gian để thống kê lại là mình đã làm được bao nhiêu bao nhiêu. Còn cái đội ngũ giúp việc của bộ môn thì chỉ có một mình nhà giáo Phan Đệ Lam. Tức là cũng không đủ sức để có thể mà theo dõi được từng công việc hàng ngày diễn ra của ba nhà ngoại cảm để ghi chép đầy đủ.
         
        Trong năm 2005 vừa rồi thì Bộ môn Cận tâm lý đã triển khai một số các phần công việc mà theo… bám theo cái sườn của để tài TK08A và TK08B. Đó là xác định mộ liệt sĩ vô danh và có một cái tên khác nữa, đó là tìm ngược. Tức là đấy là cách dùng từ của Thiếu tướng Nguyễn Chu Phác. Cách tìm ngược ở đây có nghĩa là gì? Có nghĩa là tất cả các gia đình có nhu cầu tìm liệt sĩ thì thường là có thông tin dữ liệu đầu vào đưa cho các nhà ngoại cảm và người thân đến đặt vấn đề là nhờ tìm. Đó là những người còn sống đi tìm thân nhân của mình đã mất. Nhưng cái tìm ngược của Thiếu tướng Nguyễn Chu Phác ở đây là phát sinh từ cái việc trong quá trình đi tìm theo yêu cầu của những người có thân nhân, thì có những liệt sĩ níu kéo, nhắn xin có những người nằm bên cạnh nhắn tin. Thế là từ đó là ý tưởng, là một đề tài tìm ngược của Thiếu tướng Nguyễn Chu Phác ra đời. Và đề tài TK08B cũng bắt đầu từ đó. Và chúng cháu cũng đã làm từ năm 2004-2005. Và hiệu quả cũng rất là lớn. Và cái hiệu quả cụ thể nhất với những công việc đã làm, đó là chúng cháu tiến hành làm tiếp đề tài ở Tây Nguyên. Tức là cái nơi mà diễn ra trận đánh mở màn cho chiến dịch Tây Nguyên. Và ở đây thì có Thượng tướng Nguyễn Nam Khánh, là người đã từng chỉ huy chiến dịch. Và có một số những nhân chứng trong quân đội, đó là cái trận đánh vào căn cứ biệt kích Mỹ-Ngụy Knắc, và ta đã thương vong rất là lớn. Theo lời của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phạm Văn Trà, thì trong đợt đấy cả dân công và cả lực lượng chủ lực có thể hy sinh tới hơn 1000 người. Nhưng con số cụ thể là toàn bộ tiểu đoàn đặc công 409 đã hy sinh hầu như hết. Chỉ còn lại 5 nhân chứng còn sống sót sau cái trận đánh đêm ngày 06/03/1965.
         
        Và với cái đề tài tìm ngược của Thiếu tướng Nguyễn Chu Phác thì cháu đã thực hiện bằng cách là từ ảnh của liệt sĩ Phạm Văn Thành, quê ở Xuân Trung, Xuân Trường, Nam Định. Ảnh của liệt sĩ Ngô Trọng Đãi, quê ở Hòa Vang, Đà Nẵng. Từ hai cái ảnh của liệt sĩ đó thì cháu đã hỏi hai liệt sĩ về những thân nhân, à… về những người đồng đội của họ đã hy sinh nằm ở những vị trí nào trong toàn bộ cái khu vực lâm trường Công Hà Nừng và cái khu vực thị trấn Kbang, nơi đã diễn ra cái trận đánh đó. Và sau hai năm kết hợp cùng với đội tình nguyện. Tức là đội tình nguyện ở đây là một đội gồm những cựu chiến binh và những người có tâm huyết với công tác đi tìm liệt sĩ. Thậm chí ở đó có cả những người người ta làm nghề đi xe ôm, đi bốc vác. Và cuộc sống của người ta hàng ngày trông vào cái việc làm xe ôm, đi bốc vác để mà sinh nhai. Nhưng khi thấy chúng cháu vào tìm liệt sĩ thì tất cả mọi người đều cảm động và họ bỏ cả cái việc họ đi làm xe ôm, họ bỏ cả việc đi bốc vác của họ để họ tình nguyện họ vác cuốc, vác thuổng đi theo để đào tìm các liệt sĩ. Và kết quả sau 3 năm triển khai thì cháu đã tìm được 218 liệt sĩ, 218 liệt sĩ không có thân nhân. Và cháu đã kết hợp với địa phương thành lập một tổ công tác và ở đây hôm nay rất tiếc là thiếu mất Đại à… Trung tá Nguyễn Minh Sang. Chú là người cựu chiến binh, là một người lính già và có một cái tình cảm đối với đồng đội thật là hiếm có. Và chú đã tình nguyện đem lại cái sức lực của mình với cái tuổi 77 rồi. Và chú đã tổ chức một đội tình nguyện nấu cơm cho người ta ăn, và tổ chức đi xuyên rừng đạp núi để đi đào liệt sĩ dưới cái mưa rừng, nắng lửa của Tây Nguyên như vậy. Và kết quả là tìm thấy 218 liệt sĩ. Trong số 218 liệt sĩ tìm thấy, thì đã có 18 liệt sĩ tìm được thân nhân gia đình của mình. Và trong số đó thì có những thân nhân, ví dụ như chú Lại Hữu Trác lại bây giờ lại xung vào đội tình nguyện. Mặc dù anh trai của chú là liệt sĩ Lại Hữu Kháng, chưa được công nhận là liệt sĩ đã hy sinh, có người làm chứng. Nhưng vì chưa được công nhận, chỉ vì một lý do đây là một người tình nguyện vào bộ đội, và các thủ tục chưa đầy đủ. Vì khi nhập ngũ mới 16 tuổi, chưa đủ tuổi. Và vì thế cho nên có lẽ đến tết này thì chú mới được công nhận là liệt sĩ. Và từ 3 năm nay, người em trai biết là hài cốt của anh mình đã nằm đấy, nhưng mà không, chưa đưa về được vì chưa đủ thủ tục. Và chú tiếp tục cùng với tất cả những người trong Tây Nguyên, cùng đi vào đào bới những đồng đội của anh mình. Đó là những nghĩa cử, những tấm lòng vô cùng là cao đẹp. Và cháu cũng rất vui mừng.
         
        Vừa rồi thì qua liệt sĩ nhắn tìm thì cũng có một gia đình liệt sĩ với một hoàn cảnh rất là thương tâm. Đó là gia đình liệt sĩ Nguyễn Trung Tư ở thôn Hai, xã Đặng Sơn, huyện Nghĩa Thành Đô Lương, Nghệ An. Đây là một gia đình liệt sĩ mà có mẹ là Mẹ Việt Nam anh hùng. Khi cháu gọi điện vào thì Ủy ban xác nhận là có liệt sĩ đấy, nhưng hiện nay còn một người cháu trai duy nhất là con của liệt sĩ thì đã chết ở trong cái trận bão biển năm 96. Và bây giờ chỉ có mẹ già, em dại và phụ nữ, thì người ta ăn không đủ mà làm sao có tiền đi tìm liệt sĩ, mà địa phương thì cũng quá nghèo. Thế nhưng khi thông tin đấy được chuyển đến cho gia đình, thì sức sống đã bừng dậy ở một bà mẹ liệt sĩ năm nay hơn 90 tuổi và một người cháu gái duy nhất còn lại trong gia đình và người vợ của liệt sĩ ốm đau, bệnh tật. Và tất cả người ta đã dành những đồng tiền cuối cùng để người ta vào Tây Nguyên và ôm hài cốt của chồng mình, con mình, cha mình về trong nước mắt. Và đội tình nguyện chúng cháu cũng vô cùng hạnh phúc sau những ngày mưa rừng, nắng núi như vậy mà đã đem lại niềm hạnh phúc cho một người mẹ già như vậy, bởi vì không còn ai nữa. Bà khóc rằng ‘đứa cháu duy nhất của tôi đã mất ở ngoài biển, vì đã mất xác. Vậy có lý do nào tôi lại không dùng cái sức tàn còn lại của mình để đem người con trai của tôi, tôi tưởng là đã mất xác thì bây giờ lại tìm được để đem về quê hương’. Thế là một niềm vui vô bờ bến mà chúng cháu đón nhận được. Đấy là những cái lời hơn hơn tất cả bao nhiêu lời động viên, hơn tất cả những món quà và hơn tất cả những lời cám ơn mà đội tình nguyện đã dành được.
         
        Và Ủy ban Nhân dân huyện Kbang cũng như là Huyện ủy, UBND huyện Kbang thì cũng đã phối hợp cùng với tổ tình nguyện. Nếu như năm 2002, năm 2004 chúng cháu đã tự phải đóng góp kinh phí, tự phải nấu cơm cho nhau ăn, tự phải bỏ tiền ra để đi tìm liệt sĩ, thì cho đến năm 2005 thì chính quyền địa phương huyện Kbang đã rất là nhiệt tình ủng hộ, giúp đỡ và tài trợ toàn bộ kinh phí tìm kiếm và đưa các liệt sĩ về nghĩa trang. Và nghĩa trang Kbang từ hơn 200 liệt sĩ bây giờ đã lên tới hơn 500 liệt sĩ.
         
        Đó chỉ là một phần những công việc mà chúng cháu đã làm và muốn báo cáo. Còn anh Nguyễn Khắc Bẩy thì trong năm 2005 anh Bẩy hiện nay là người cái số, tức là cái số km đường nhiều nhất trong cái Bộ môn Ngoại cảm là đi tìm liệt sĩ. Tức là anh đã lăn lộn miền Bắc, miền Trung, miền Nam. Tức là anh lên trên Điện Biên, rồi là vào miền Nam, rồi là ra miền Trung, tức là rất nhiều nơi. Và cứ nơi nào khó khăn, nơi nào mà gian khổ quá mà Bích Hằng chỉ có thể là vẽ được sơ đồ mà không thể đến được bởi vì phụ nữ không thể đi được, thì anh Nguyễn Khắc Bẩy lại đi. Đấy tức là chúng cháu đã phối hợp với nhau để đi làm như vậy. Và sau những cái lần phối hợp như vậy thì cũng đạt được những kết quả rất là đáng kể.
         
        Ví dụ như là đi tìm một đồng chí là Bí thư Xứ ủy Trung kỳ, mà vừa rồi đã truy điệu về nghĩa trang Mai Dịch. Cháu sinh con không đi được, thì trên cơ sở cháu đưa ra những cái cơ sở ban đầu và anh Bẩy là người đã trực tiếp đi ra Côn Đảo để tìm lại người lão thành cách mạng vô cùng kính yêu đó. Và sau những cái giám định khoa học rất là khắt khe về AND thì vừa rồi đã xác nhận là đúng là liệt sĩ đó và đã đưa về nghĩa trang Mai Dịch. Thì năm vừa rồi thì anh Bẩy cũng tìm được rất nhiều liệt sĩ và rất nhiều những thân nhân của những gia đình mất tích. Và ngoài ra thì anh Bẩy còn làm một cái việc là khi đến nghĩa trang nào thì anh Bẩy cũng ghi chép, bỏ thời gian để ghi chép lại những liệt sĩ có tên, có quê hương ở trên bia mộ, nhưng mà gia đình chưa biết. Và anh Bẩy đã gửi 374 bức thư đến các địa phương, gửi cho 374 thân nhân của các gia đình liệt sĩ để tìm lại con em của mình. Bởi vì cũng có những gia đình không có điều kiện và cái phương tiện thông tin đại chúng chưa đến được với họ để họ biết được rằng con em mình nằm ở đâu. Thì anh Nguyễn Khắc Bẩy, ngoài cái việc dùng khả năng đặc biệt của mình để đi làm cái việc tìm các thân nhân liệt sĩ, thì anh Bẩy tiếp tục làm cái việc tức là chuyển tải những cái thông tin về liệt sĩ cho các gia đình liệt sĩ. Và như vậy chúng cháu cũng thấy rằng nếu như với cái sức vóc nhỏ bé của một vài cá nhân thì làm cái việc đó hiệu quả cũng không cao. Cho nên là cháu đã có một cái sáng kiến là thiết lập một trang web điện tử, tạo cái môi trường lưu trữ để… và tổ chức cơ sở dữ liệu để tìm kiếm, tra cứu và giao tiếp cho nhiều đối tượng khác nhau. Tức là trên cơ sở, ví dụ như 218 liệt sĩ ở Tây Nguyên, có những người thì chúng cháu thông báo được đến tận nơi, nhưng cũng có những người không thể nào thông báo được. Thì tới đây, năm 2006, cháu sẽ thiết lập một trang web. Và trên trang web đấy là tất cả các thông tin về các liệt sĩ cháu đã đi tìm được ở các chiến trường. Những người có người thân thì thôi, nhưng những người mà người ta nhắn nhủ. Bởi vì trong số hàng 5000 liệt sĩ cháu đã tìm thấy, thì số đó phải có tới 2000 là số liệt sĩ nhắn gửi. Còn 3000 là có người thân đến nhờ trực tiếp, nhưng có 2000 là nhắn gửi. Mà thường là các trường hợp các liệt sĩ nhắn gửi thì chúng cháu lại hết lòng. Bởi vì sao? Bởi vì người ta thiệt thòi, không được gia đình đến tìm. Như vậy mình là người tiếp nhận cái thông tin, và nhận cái lời nhắn gửi đó thì mình phải có trách nhiệm đến cùng. Còn một liệt sĩ nhắn gửi cho mình mà mình chưa gửi lời cho thân nhân được, thì còn trăn trở, còn lo âu và còn cảm thấy khắc khoải. Chính vì thế cho nên cái ý tưởng thiết lập một trang web đã đến với cháu và cháu đã bắt tay vào làm việc và cháu hy vọng rằng đầu năm 2006 thì… và ngày 30/04/2006, cái trang web này sẽ là cái công trình chào mừng ngày Giải phóng miền Nam. Và cháu hy vọng từ cái trang web này thì rất nhiều các gia đình liệt sĩ sẽ tìm được đến với người thân của mình.
         
        Và mở rộng ra đó là những người mất tích. Bởi vì có những lúc cháu đi tìm, thì có những người mất tích, họ nhắn ‘tôi nằm ở đây, tôi bị chết trôi. Rồi tôi thế này, tôi thế kia. Thì tôi muốn nhắn cho con, cho cháu tôi. Thế. Liệt sĩ có nhu cầu tìm người thân, chẳng lẽ chúng tôi không có nhu cầu hay sao?’ Thế là cái ý tưởng đó nẩy sinh từ một việc cháu bị một bác. Bác ấy đến và bác ấy phản ứng rất gay gắt. Bác ấy nhờ tìm mẹ bác ấy là địa chủ. Và sau đó thì bị bắn chết, và bây giờ không tìm thấy mộ đâu. Thì cháu nói rằng cháu dành thời gian để cháu đi tìm các liệt sĩ, cháu không có thời gian để giúp, cho nên là cháu xin bác thông cảm cho cháu. Thì sau 2, 3 câu nói gì đó thì bác cáu, bác bảo là “Thế mẹ tôi không phải là người à? Không có những người đẻ ra liệt sĩ, thì lấy đâu ra liệt sĩ. Mẹ tôi là địa chủ, nhưng mà anh tôi là liệt sĩ. Thế cớ sao lại không tìm mẹ tôi? Cô là m như thế là không được”. Và từ đó thì, thật sự là cháu cảm thấy mình cũng có một cái gì đó chưa được trọn vẹn lắm. Nhưng bởi vì đó là do điều kiện thời gian, rồi do điều kiện sức khỏe và rất nhiều điều kiện khác nữa, một mình cháu không thể làm được. Nhưng mà cháu cũng đành phải có một câu xin lỗi, và sau cái việc xin lỗi đó là không gì bằng hành động. Một nghìn lời nói không bằng một hành động. Cái hành động là cháu nhờ luôn chính cái anh liệt sĩ đó ‘Anh có mộ rồi thì anh đi tìm mẹ anh đi’, thế và cuối cùng đã tìm được mộ. Và thay vì cái việc bác ấy đã đến cám ơn và xin lỗi.
         
        Và ngoài ra thì cái ý tưởng của năm 2006, thì cháu còn có thêm một cái ý tưởng nữa là ngoài cái việc tìm liệt sĩ, thì chúng cháu muốn mở rộng ra nữa. Tức là, các nhà ngoại cảm không chỉ dừng lại ở khả năng là tìm liệt sĩ. Mỗi người có một khả năng: khả năng tìm liệt sĩ, khả năng cộng tác với các cơ quan để truy tìm tội phạm, rồi khả năng tìm những người thất lạc, mất tích mà người ta còn sống. Và còn một nữa là cái khả năng giao lưu với người mất thì có thể phục vụ cho cái việc là khảo sát các di tích lịch sử và các danh nhân. Thì năm 2005 cháu đã cùng làm với giáo sư Ngô Đạt Tam. Đây hai bác cháu chưa công bố cái công trình này, nhưng mà đã đi khảo sát và xác định nguồn gốc các tháp cổ ở Chùa Lân, Yên Tử. Tức là ở đó có rất nhiều những cái tháp của các nhà sư từ đời Trần cho tới bây giờ. Và có những cái tháp chưa xác định được nguồn gốc: tháp này là tháp của ai và từ đời nào và như thế nào. Thì giáo sư Ngô Đạt Tam đã có ý tưởng như vậy và hai bác cháu đã cùng làm. Và rất bất ngờ rằng sau khi giáo sư Ngô Đạt Tam thiền ở một góc ở gốc cây bồ đề và cháu thì làm việc trực tiếp ở trên mộ. Thì khi làm việc xong thì trụ trì của Chùa Lân là thầy Thích Thông Phương, là người ghi chép lại cái thông tin ấy thì khi khớp lại thì hai bác cháu trùng nhau. Và như vậy thì đó là mở ra một cái hướng nữa, tức là cái hướng làm về các cái… xác định nguồn gốc của các di tích.
         
        Và hai nữa là cháu cũng đã tham gia một cái công trình theo cái lời mời của Tỉnh ủy Ninh Bình, đó là khảo sát và khai quật các di tích cổ thuộc đời Đinh – Lê, thuộc khu du lịch sinh thái tâm linh Tràng An, Ninh Bình. Đây là một cái khu ghi lại dấu ấn của nhà Đinh, nhà Lê. Ghi lại một cái thời lịch sử huy hoàng của triều đại phong kiến đầu tiên của Việt Nam mà xưng đế, đó là triều đại nhà Đinh, và tiếp theo đó là triều đại nhà Lê. Thế thì, cháu kết hợp cùng với công ty, gọi là doanh nghiệp Xuân Trường, và với Tỉnh ủy Ninh Bình. Và cũng đã khảo sát ở những vị trí mà theo truyền thuyết của dân gian để lại. Rồi sau khi khảo sát theo truyền thuyết thì truyền thuyết là dựa trên cơ sở…, khi khảo sát thì mới biết rằng truyền thuyết đó là dựa trên cơ sở là có thật: từ những đến, những phủ và những ngôi mộ. Và ở đó thì chúng cháu đã khai quật được một ngôi mộ của một bà quý phi thời nhà Lê. Và hiện nay thì cũng đã đưa vào khu, gọi là khu mộ cổ của Tràng An. Cháu vẫn đang tiếp tục làm công trình này và cháu cũng rất là hy vọng được cộng tác với những nhà sử học hoặc những nhà Hán học. Bởi vì có những chỗ khai quật lên rồi, gặp được những viên gạch, hay là những câu đối, cháu không thể nào đọc được, bởi vì cháu không phải là người học Hán học. Cháu không đọc được những câu đó. Thế thì cũng có những chỗ người âm đọc lại cho cháu nghe. Nhưng cũng có những chỗ cháu tìm thấy nhưng mà cháu không có giao tiếp được, không có vong nào ở đấy, không ai đọc cho cháu nghe cả. Và buộc lòng cũng đành phải trân trọng, nâng niu, kỳ cọ những cái cổ vật đó, cất đi, và sẽ chờ một dịp nào đó có một nhà Hán học nào đó đến để đọc.
         
        Và cháu cũng… cháu cũng đã, cái này thì chỉ là thử thôi, là tham gia để khảo sát cái địa danh, mà gây rất nhiều tranh cãi. Mà chắc là trong hội trường chúng ta đây, thì rất nhiều người quan tâm. Mà vấn đề đã được đưa lên vô tuyến truyền hình, mất rất nhiều giấy bút. Đó là về đồi Vọng Cảnh, Thừa Thiên Huế. Và sau khi đi khảo sát vì sao cái đồi Vọng Cảnh lại gây nhiều tranh cãi đến như vậy. Đấy chỉ là một đồi thông, đấy chỉ là một chỗ để có tầm nhìn để ngắm dòng sông Hương, để ngắm vào kinh thành Huế, tại sao lại gây nhiều tranh cãi như vậy? Và tại sao lại nẩy sinh ra nhiều vấn đề xung quanh đó như vậy? Thì cháu cũng đã tìm ra được một lời giải đáp. Nhưng mà lời giải đáp đó thì không tiện để nói ở trên hội nghị này. Và cái lời giải đáp đó để cho thấy rằng cái việc ngăn cản không làm các công trình đó ở đồi Vọng Cảnh là hoàn toàn đúng đắn. Chúng ta sẽ rất là… cảm thấy rất đáng tiếc nếu như chúng ta quyết định cho xây ở đó một công trình, và chúng ta đưa cái sự… cái dịch vụ của thời đại kinh tế công nghiệp thị trường vào đấy, phải nói rất là phí phạm. Và nếu mất đi một công trình xây dựng thì có thể chúng ta sẽ làm được sau ít năm. Nhưng nếu mất đi một công trình về sinh thái, về tâm linh, thì có thể hàng trăm, hàng ngàn năm sau chúng ta không làm lại được.
         
        Chúng cháu nói ở đây không phải là để nâng cao những công việc của mình mà chúng cháu chỉ muốn nói với mục đích rằng là nếu cái khả năng ngoại cảm mà chúng ta biết vận dụng, biết sử dụng ở các lĩnh vực khác nhau, ở các góc độ khác nhau thì nó sẽ phát huy tác dụng rất là tốt. Mà những cái phát huy tác dụng đó, những cái kết quả đó, từ những cái kết quả đi đến những thành quả, đó là cái sự không ngờ và có thể không thể nào mà đo đếm được. Nếu như chỉ nói rằng cái việc tìm liệt sĩ đem lại giá trị về mặt tinh thần cho những thân nhân của gia đình liệt sĩ, đem lại giá trị về mặt tinh thần cho cả dân tộc, thì những cái việc làm như là bảo tồn, khai thác rồi bảo tồn các di tích cổ thì đấy là mang lại một cái giá trị văn hóa. Rồi nhiều những cái việc làm từ cái tâm linh có thể mang lại cả những giá trị về văn hóa vật thể và phi vật thể.
         
        Thêm nữa thì năm 2005 thì cháu cũng đã cố gắng làm, giúp đỡ, bởi vì có một số đơn vị khi thi công thì người ta bắt gặp ở những mặt bằng nơi xây dựng thì có những bộ hài cốt. Thế và có những bộ hài cốt đó là chiến sĩ cách mạng. Ví dụ như trước đây là xây dựng công trình bệnh viện Việt-Nhật của bên Toda-Nhật, họ xây dựng. Và hồi đó cháu đang làm ở quân đội. Tổng Công ty Thành An là trực tiếp thi công ở đó, thì có những bộ hài cốt nằm ở trong những tư thế rất là không bình thường. Khi cháu ra cháu khảo sát để trước khi xây dựng để tránh tình trạng xây dựng trên những cái bộ hài cốt. Thì cháu khảo sát và có những hài cốt hy sinh ở trong tư thế lúc thì bò, người thì quỳ, thì hóa ra là đấy là những chiến sĩ cách mạng. Và có những hài cốt thì bị dây trói. Thế và ở trong số đó thì có một bộ hài cốt là của gọi là nhạc phụ của nhà thơ Cù Huy Cận. Thế thì, từ cái việc đó thì cháu nghĩ rằng có những cái mặt bằng ở những nơi trước đây là xẩy ra rất nhiều cái trận đánh, là những nơi mà bộ đội ta chiến đấu và hy sinh rất là nhiều. Nếu là ở phía bên kia thì người ta có điều kiện người ta lấy lại được hài cốt, nhưng phía bên mình thì nhiều khi không có điều kiện. Và cháu đã giúp đỡ cho ngân hàng Đầu tư của TP. Huế khảo sát tại cái khu vực xây dựng và đã tìm được hài cốt của hai liệt sĩ biệt động thành Huế. Hai liệt sĩ biệt động thành này hy sinh năm 68 và đã khai quật và đưa hai liệt sĩ vào trong nghĩa trang. Và một liệt sĩ thì hy sinh ở tư thế là ngồi, ngồi gục, và một liệt sĩ thì nằm co, co ở mức độ không còn thể co được nữa. Có nghĩa là nằm tròn ở trong một cái hố tròn. Và trong cái đợt Nổi dậy tổng tiến công mùa xuân năm Mậu Thân thì hai liệt sĩ này đã hy sinh. Thế và cũng khảo sát ở mặt bằng khu vực Kho bạc nhà nước TP. Huế thì cháu đã gặp được 15 liệt sĩ của Trung đoàn 6, Binh đoàn Hương Giang. Nếu ở đây mà có bác nào đã từng là cựu chiến binh của Binh đoàn Hương Giang và của Trung đoàn 6 thì cháu mời đến gặp anh Nguyễn Văn Vinh, à chú Nguyễn Văn Vinh là Tổng Giám đốc Kho bạc nhà nước TP. Huế hoặc là trực tiếp gặp cháu để lấy lại danh sách của các liệt sĩ và nhắn tìm cho những đồng đội, thân nhân của mình. Vừa rồi thì mới có 2 người ở Hải Phòng đã về, tìm về để nhận hài cốt. Thế còn 13 người nữa thì nếu như ở trong này có ai ở Trung đoàn thì đề nghị là các bác gặp trực tiếp cháu cháu sẽ cung cấp danh sách của liệt sĩ.
         
        Và vừa rồi thì cũng có những cái… cháu cũng có làm một vài cái công việc mà từ những công việc…, mỗi…, sau mỗi công việc thực tế thì có một ý tưởng mới nẩy sinh. Tức là ví dụ như khi đi tìm bà Phùng Thị Nga. Bà Phùng Thị Nga ở trên Định Hóa, Tuyên Quang. Bà là một cô dược sĩ mà hy sinh ở tại đồi Quân dược năm 51. Vì điều kiện lúc đó không quy tập được hài cốt của bà cho nên là đồng đội đã chôn cất bà ở đồi. Và hiện nay (nó) trở thành cái đồi sắn và sau đấy thì có con trai, người con trai duy nhất của bà Phùng Thị Nga là anh Trung, hiện nay là làm ở bên thể dục thể thao, Giám đốc trung tâm gì đó mà cháu không còn nhớ. Cháu không hay quan tâm lắm đến chức danh. Thế thì bà Phùng Thị Nga có nói rằng là ở xung quanh đây còn những anh này, anh kia, anh kia. Là anh ấy đã hy sinh mà hiện nay vẫn chưa được đưa vào nghĩa trang. Và từ đó thì cháu đã tìm ra liệt sĩ Đoàn Văn Đán. Nhưng mà liệt sĩ Đoàn Văn Đán này thì ông lại nói ông tên là Oánh, chứ không phải tên là Đán. Thành thử khi nhắn về thì nhắn địa chỉ thì đúng rồi, con cháu ở tại phố Huế. Nhưng khi đến thì liệt sĩ cứ khăng khăng, gia đình liệt sĩ bảo “Không bác tên là Đán chứ không phải tên là Oánh”. Thế nhưng đến khi gọi điện cho người chú là Đoàn Văn Vinh, hiện nay là Chủ tịch Hội chơi tem ở TP. HCM, thì chú Vinh bảo là ‘bác ấy đi, bước chân ra khỏi nhà tên bác là Đoàn Bá Oánh, và bác là tên là Oánh còn tên Đán là tên ở nhà. Bác đi hoạt động bác tên là Oánh’. Và nhờ vậy mà vừa rồi gia đình đã lên Định Hóa và đã tìm được mộ của liệt sĩ Đoàn Bá Oánh. Và từ đấy thì ông Oánh có nói rằng vì bác ấy chưa được khẳng định là liệt sĩ cho nên bác ấy nói rằng bác ấy có người này, người kia, người kia chiến đấu cùng thời với bác và cùng hoạt động, cùng mang bí số. Và như thế trên con đường đi tìm kiếm người ta đã tìm được tất cả các, những cái người nhân chứng còn sống để chứng nhận cho bác Đoàn Văn Đán này đã từng hoạt động từ năm 46 cho Vệ Quốc và bây giờ bác ấy đã sắp được công nhận là liệt sĩ. Bởi vì có những nhân chứng sống còn lại hiện đang hoạt động trong quân đội hay những lĩnh vực công tác xã hội khác.
         
        Như vậy thì qua những thông tin như thế chúng ta lại có thể giúp đỡ các liệt sĩ, có những người chưa được công nhận là liệt sĩ, trả lại được danh tính và danh phận của chính mình, của đúng mình. Bởi vì là liệt sĩ nhưng lại không được công nhận, và bây giờ người ta có thể chỉ những người đồng đội của người ta còn sống, có thể xác nhận cho người ta những năm tháng chiến đấu và hoạt động. Và cái việc này cũng rất cần có sự cộng tác của rất nhiều người. Những người chúng ta dù không có khả năng ngoại cảm, nhưng mỗi chúng ta, nếu như mỗi chúng ta có tấm lòng, chúng ta có tình cảm và có tâm huyết thì chúng ta đều có thể giúp đỡ cho các gia đình liệt sĩ, cho những thân nhân của những người đã hy sinh trong chiến tranh mà chưa được xác định đúng về cái thân phận của họ. Thì việc làm đó cũng là rất có ý nghĩa. Nếu như họ hy sinh vì đất nước mà người ta chưa được công nhận là liệt sĩ, có phải là người ta chết hai lần không. Và cháu chỉ đau đáu vì điều đó cho nên nếu những liệt sĩ nào mà chưa được công nhận là liệt sĩ thì cháu phải tìm mọi cách khai thác đầy đủ các thông tin, tìm người sống, nhân chứng sống để xác định cho họ và cố gắng đến mức tối đa với khả năng của mình để có thể giúp họ công nhận được, xác nhận được họ là liệt sĩ.
         
        Trên đây chỉ là một số cái công việc mà chúng cháu đã làm và một số cái ý tưởng mà cháu cũng muốn là thực hiện. Bởi vì khả năng ngoại cảm của con người, nói như thế nào cho đúng, nếu nói là sao băng thì cũng không phải, nhưng cũng gần như vậy. Bởi vì ở vào cái giai đoạn, ở vào một độ tuổi nào đấy, cái giai đoạn mà người ta rất là sung sức, người ta khỏe mạnh, hay ở một cái giai đoạn mà cái tinh hoa của trời đất mà tích tụ lại, mà những nhà ngoại cảm thu nhận được. Và cái khả năng đặc biệt xuất hiện, thì cái đó không có nghĩa là vĩnh viễn, mà có thể 5 năm, 10 năm. Cháu bước vào cái thế giới của những người phía bên kia, tức là thế giới của những người đã khuất từ năm cháu 18 tuổi, tức là lúc đó thì cháu bắt đầu tiếp cận với người âm và làm việc từ đó, cho đến nay là năm nay cháu đã 34 tuổi. Thì cháu nghĩ rằng nếu với một cuộc đời của một người làm ngoại cảm, cái thời gian làm ngoại cảm như vậy cũng là tương đối dài so với những bậc đàn anh đi trước và so với một số các nhà ngoại cảm trên thế giới. Cháu không biết rằng là năm nay, sang năm hay là sang năm nữa, mình có thể cái khả năng của mình không còn nữa, cho nên cháu muốn rằng: thời…, chừng nào cái khả năng của mình còn, thì mình hãy cố gắng phát huy tốt nhất để đem lại hiệu quả cao nhất. Nếu như bây giờ có khả năng mà mình quá bận rộn, không có thời gian dành cho gia đình, cho chồng con. Rồi nhiều khi bị con trai phản đối, rồi nhiều khi thấy chồng thở dài, cháu cũng rất là buồn. Nhưng bởi vì cháu cũng nghĩ đến rằng một mai khi khả năng hết đi, lúc đó mình lại ngồi thở dài và mình lại ao ước một chữ ‘giá như’: giá như khả năng mình còn, giá như mình làm được, giá như mình có thì mình sẽ làm những việc A, B, C, D. Nên cháu không muốn rằng là những cái khả năng bị mai một đi để sau này chúng ta nuối tiếc với một chữ ‘giá như’.
         
        Mà muốn làm những việc như cháu vừa trình bầy và muốn những công việc đó đạt hiệu quả cao nhất thì cần phải có sự phối hợp cộng tác của rất nhiều người, chứ không riêng gì các nhà ngoại cảm. Nếu chỉ các nhà ngoại cảm không cũng không làm được. Ngay như đi tìm mộ thôi, nhà ngoại cảm có khả năng, có tài và có thể tiếp cận được thông tin với những người đã khuất. Nhưng không có sự hợp tác, không có sự cộng tác với những người còn sống, với con cháu của  những người đó, thì chúng ta cũng không thể có kết quả được. Cho nên câu “Phúc chủ, lộc thầy” muôn đời vẫn đúng. Nếu như anh có giỏi giang đến mấy mà không có sự giúp đỡ của những người khác, thì “Một cây làm chẳng nên non”.
         
        Chính vì như vậy cho nên cháu rất là mong muốn những cái ý tưởng của cháu đây, cháu cũng hy vọng rằng sẽ có sức thuyết phục để ý tưởng của cháu cũng trở thành ý tưởng mong muốn của rất nhiều người hôm nay, và những người có mặt ở đây và những người không có mặt ở đây, để công việc của chúng ta đạt kết quả cao hơn. Và liệt sĩ của chúng ta thì còn nhiều lắm. Một đất nước trải qua hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, thì các di tích lịch sử, các danh lam thắng cảnh bị tàn phá nhiều lắm. Và những cái nơi mà ghi lại những công tích của các danh nhân thì cũng mất mát nhiều lắm. Phải chăng chúng ta bỏ ra công sức, bỏ ra tâm huyết, bỏ ra trí tuệ để xây dựng nên những cái công trình mới mà chúng ta không hiểu gì, và chúng ta không xin lại được những cơ sở cũ thì rất là phí phạm. Chính vì thế mà hôm trước thì cháu thấy bác Nguyễn Phúc Giác Hải cũng có vẻ rất tâm đắc với cái việc ở Tràng An. Cháu cũng hy vọng rằng là sau này thì trong những cuộc khảo sát tiếp theo thì có thể có bác Nguyễn Phúc Giác Hải. Nếu tham gia, cháu sẽ mời bác tham gia cùng, và một số nhà khoa học, sử học khác. Nếu mà các bác, các cô, các chú, các anh, các chị có tâm huyết và muốn tìm hiểu về một cái khu di tích Tràng An. Ở đó chứa đựng rất nhiều cái sự huyền bí, cái sự thần bí, và có những cái mà khoa học hiện đại cũng không thể giải thích được. Và chỉ có những người trực tiếp làm ở đó, và những cái công nhân ngày đêm họ làm ở trong những hang động đó thì họ mới cảm nhận hết được. Và cháu không phải quảng cáo cho quê hương mình, không phải quảng cáo cho khu Tràng An, nhưng đó là một cái khu có một không hai ở không những chỉ ở trong đất nước mà có lẽ cả trong khu vực, là có một không hai.
         
        Và một cái công việc, và một cái ví dụ nữa mà cháu muốn đưa ra. Tức là vừa rồi cháu có giúp cho gia đình cụ Hoàng Công Chất. Tức là đi tìm lại cái phần mộ của cụ Hoàng Công Chất và xác định, nối lại dòng họ. Thế thì từ cái việc nhờ giúp đỡ của các con cháu của cụ Hoàng Công Chất, thì gia đình người ta đặt vấn đề là đây là các cháu đời thứ 8 và muốn tìm lại tiên tổ của mình. Bởi vì gia đình đó là một gia đình giữ được nền nếp, gia phong từ 8, 9, 10 đời nay và ghi chép lại được những sử liệu về ông cha của mình. Nhưng họ không làm cách nào để có thể tiếp cận được với ông tổ của mình để mà khen sau khi đánh giặc xong, trấn giữ biên thùy phía Bắc, phía Tây Bắc là Điện Biên Phủ bây giờ ấy. Thì cụ ông có những con cháu ở đâu và sau khi tìm được mộ của tướng công Hoàng Công Chất và khi tiếp xúc được với tướng công Hoàng Công Chất thì cụ lại nói ra là cụ có những người con như thế này, cháu như thế này. Người này trấn giữ ở vùng này, người này trấn giữ ở vùng này. Và từ những thông tin của cụ Hoàng Công Chất đưa ra thì anh Hoàng Công Khánh cùng với các con cháu ở Hải Phòng (hôm nay gia đình họ cũng có đến đây dự) đã lần tìm và đã nối lại được dần dần tất cả các chi nhánh của dòng họ Hoàng Công. Và hiện nay thì một cây gia phả, một cây phả hệ của gia đình đã được hình thành và gần như trọn vẹn, từ những cái thông tin mà cụ đưa ra. Thế và rất là bất ngờ khi cụ đưa ra rằng cụ có một người con, người cháu tên là như vậy, và có một nhánh chạy về Sơn La. Thế thì khi thông tin đấy được báo về Sơn La thì anh Quàng Văn Binh hiện là chủ tịch của Điện Biên, của tỉnh Lai Châu bây giờ, thì về tìm và khai quật và tìm thấy trong cái tấm bia ở Sơn La của dòng họ nhà mình lại có tất cả những cái tên như cụ Hoàng Công Chất đã nói: Hoàng Công Chất, Hoàng Công Tháo, Hoàng Công Cao… gì gì đó. Tức là có tất cả. Và khi mà đi đến tất cả những cái nơi mà cụ chỉ, thì những cây đa, những cây đề và những cái di tích cụ để lại và những người dân còn sống ở đấy, đều xác nhận những cái việc đó.
         
        Vậy thì, lại một ý tưởng nữa, đấy là cái việc đó để giúp kết nối lại những cái dòng họ. Và vừa rồi cháu tiếp tục làm một công việc nữa là kết nối lại dòng họ Lê. Và trong cái sự việc kết nối dòng họ Lê thì nó có muôn vàn cái chi tiết xung quanh. Một cái chi tiết nó vừa huyền thoại, vừa bí ấn. Nghe thì tưởng là huyền thoại. Cháu nghe cháu cũng không thể chấp nhận được. Cháu bảo là “Ông này đồng bóng, ông này bị khùng rồi, không phải”. Nhưng đến khi mình đi vào sự việc cụ thể, và khi đến từng cái nơi đấy, từng tên đất, tên người, thì mới thấy rằng tất cả những cái gì giấc mơ của họ đều đúng cả. Chính vì thế cho nên là, vâng… thì cái việc giới thiệu về sử dụng cái khả năng ngoại cảm trong cái việc kết nối lại các dòng họ cũng là một việc rất là hay mang ý nghĩa nhân văn và mang cái ý nghĩa về đạo lý ‘uống nước nhớ nguồn’.
         
        Ngày hôm nay đến với hội nghị, đến với các bác, các cô, các chú, các anh, cháu cũng cảm thấy rất là vui mừng, rất là phấn khởi, bởi vì sự có mặt của tất cả các quý vị đại biểu hôm nay chứng tỏ là Bộ môn Cận Tâm lý được sự đồng tình và ủng hộ của một đại đa số đông và những người đó là những người… là những nhà khoa học và những người rất là có tâm huyết, và chúng ta tìm gặp nhau ở đây với một chữ tâm. Và cháu cũng mong rằng những cái ý tưởng và những cái thông tin mà Bộ môn Ngoại cảm của chúng cháu đã thu thập được thì sẽ được nhân lên và sẽ được truyền đi để có những gia đình liệt sĩ tới đây sẽ nhận được những cái thông tin và những cái kết quả, và những cái điều họ đang chờ đợi, đang mong muốn.
         
        Bây giờ thời gian cũng không có nhiều, cho nên để dành cho các vị đại biểu khác, cho nên là cháu xin có lời kính chúc sức khỏe, chúc tất cả các vị đại biểu một năm mới, năm Bính Tuất, gặp nhiều điều may mắn hạnh phúc và toại nguyện và hơn nữa là… Cháu cũng muốn ở đây cháu muốn xin gửi lời cám ơn Giáo sư Trần Phương, tức là người như là đã đỡ đầu cho cháu từ năm 99 đến nay và: Bác Trần Phương vô cùng yêu quý của cháu, là từ khi cháu về Trường Quản lý Kinh doanh Hà Nội, thì cháu đã có thời gian, đã làm được rất nhiều việc và nhờ sự ủng hộ và khích lệ và hôm nay lại có mặt Ban Giám hiệu của Trường Quản lý Kinh doanh Hà Nội và cháu vô cùng cảm động và cái công lao của cháu làm việc ngày hôm nay là cũng nhờ có sự giúp đỡ của bác Trần Phương và tập thể cán bộ và nhân viên của Trường Đại học Quản lý Kinh doanh rất nhiều. Và thay mặt cho tất cả các gia đình liệt sĩ và các nhà ngoại cảm, xin cảm ơn bác Trần Phương cùng Trường Đại học Quản lý Kinh doanh Hà Nội.
        #8
         khachxa 17.04.2007 15:22:08 (permalink)
         Phan Thị Bích Hằng trả lời câu hỏi  
         Sau khi nghe câu hỏi thứ nhất của của một bác đầu tiên hỏi, ý của bác hỏi là trong quá trình đi tìm, ví dụ như là khi mà đi tìm thì có bao giờ bị các em bé cản trở hay không. Thì cái điều đó là có vì xuất phát là từ cái câu « Trần sao âm vậy ». Cái câu hỏi của cháu cháu trả lời ở đây không có nghĩa là khẳng định là ở dưới âm là như vậy. Đây là cháu chỉ trả lời theo những cái hiện tượng cháu đã gặp.
          
         Ví dụ cháu đi tìm… có một lần cháu đi tìm cho một cái chị tên là chị Khúc Thảo Vân, đi tìm ở Hưng Yên. Khi vừa mới đến cái vị trí ấy xong, thắp hương xong thì tự nhiên có một cậu bé nhẩy xổ ra « Tại sao, tại sao đến đây tìm lại không trình báo ? ». Tức là cái cậu bé này ở dưới âm ấy. Xong hỏi « Trình báo ? Tại sao lại phải trình báo ? ». « Đây, đây là Trạng Trình đây này. Muốn đi vào đây phải qua chỗ này ». Xong rồi lại nhìn, bảo chứ « Thế không cho tớ cái gì à ? Ra đây tớ chỉ cho ». Thế, xong bảo « Này, bố con nhà ông Kim, ông Chỉ ở tất trong kia kìa. Nhưng mà phải cho Trạng Trình cái gì đã ». Ấy, thế cậu ra cậu nói như thế. Thế xong cậu chạy vào cậu chỉ. Thế thực ra hôm đấy gia đình họ đi họ chuẩn bị khá là sơ sài. Thậm chí khi xuống đến nơi cũng chả mua cái gì cả, hương cũng không có cơ. Thế thì cũng chỉ để trên mộ cậu ấy được một chút quà và một ít giấy tiền. Xong bảo cậu chỉ. Cậu chỉ « Kia, ông Kim kia, ông Chỉ kia. Cứ ra đấy vào đi, bởi vì tớ tớ bảo là ông ấy ra ông ấy đón ». Tưởng là ông ấy ra ông ấy đón cái gì. Xong cậu le te cậu chạy trước, chạy trước. Thế là cháu chạy theo, chạy theo mà bờ ruộng thì mấp mô, đến là mệt, mà lại đi dép cao gót chứ. Chạy theo, chạy vào tới nơi. Tự nhiên thấy một con rắn từ bụi cỏ phi ra. Rồi ôi, sợ quá. Xong nghe cậu nói « Đấy, ông Kim đấy ». Thế mà đúng, đấy là ông Kim thật. Thế, ví dụ như thế.
          
         Nhưng mà còn đi một trường hợp khác thì tới nơi xong hỏi « Tìm ai ? ». Bảo tìm khấn tên ông này, « Đây, ông này đây ». Xong bảo « Có biết gì về gia đình người ta không mà tự nhận ». « Nhà nó có mỗi thằng này, thằng kia. Ôi, còn lạ gì ». Nói như thật ấy. Thế hóa ra là một người hàng xóm, ngày xưa chết lúc mười mấy tuổi, ở ngay cạnh nhà. Hóa ra là biết. Thế xong hỏi, sau đấy rồi nói nói, bảo là « Nhà ông ấy có những người đấy, người đấy ». Mãi sau đến lúc mình chuẩn bị đi về rồi thì ông bảo chứ « Nói vậy thôi, bảo nhà nó nhắn hộ cho nhà tớ cái, tớ nằm chỗ này ».
          
         Đấy, nhiều khi như thế. Tức là rất là nhũng nhiễu, nhưng mà hầu như cháu khi nào đi làm mà bế tắc thì cháu hay nhờ những vong trẻ con. Đến phút cuối cùng các cụ hay dỗi mà. Chả chỉ cho mình biết ở đâu cả. Thế là tự nhiên là thấy có mấy cậu trẻ con đi tìm, tìm được cái mộ trẻ con hỏi thì lập tức là chỉ được ngay đến tận nơi, tận nhà « Cụ ơi, cụ có người này đến hỏi mộ đây này ». Thế thì là tìm thấy ngay. Thế nhiều khi trẻ con cũng trở thành một cái gọi là nhiễu, nhưng mà chính ra cũng là một cái… một cái quân bài rất là hiệu quả trong cái… khi nào mà gặp phải những cái tình huống khó khăn. Đấy là câu hỏi thứ nhất.
          
         Câu hỏi thứ hai là khả năng thấu thì và nhìn thấy ở dưới đất cái gì không, thì cháu xin trả lời. Cách đây mười, hơn mười năm, tức là vào khoảng những năm 1990, lúc đó là cháu có khả năng thấu thị mà không những thế, cháu còn… cháu còn tổ chức những cái thí nghiệm cho bản thân mình để biết sâu bao nhiêu, nhìn thấy ở sâu bao nhiêu, dưới đấy có cái gì. Và cháu cũng nói cho các cô, các bác, các chú biết những ngày đầu tiên cháu tìm bằng khả năng thấu thị chứ không phải bằng khả năng đối thoại, ngoại cảm. Cháu chả nghe thấy họ nói gì cả. Cháu chỉ biết nhìn ở dưới đất và biết họ nằm trong cái vật liệu gì, quan tài hay là gỗ, hay là gì gì đấy, tiểu hay là nồi tròn. Và nhìn thấy ở đó, và cháu còn nhìn thấy vật tùy táng đi theo là những cái gì. Nhưng cháu cũng rất tiếc, tức là sau này thì, cho đến khoảng những năm 95, 96 thì hầu như những khả năng đấy tự nhiên nó bị mai một đi. Không biết là có phải lúc đó là cháu có khả năng hỏi rồi, cháu không… cháu không vận dụng cái khả năng đó, nó mất đi hay là tự nhiên là cứ khả năng này nó xuất hiện nó triệt tiêu cái khả năng kia đi, thì cháu chưa hiểu được. Nhưng mà trước đây là cháu… ví dụ người ta bảo là ‘bố người ta để trong quan, ngoài quách’, thì chỉ đi tìm theo đúng cái trong quan, ngoài quách. Nếu đúng như vậy thì đúng là bố họ. Thế còn hồi đấy chưa giao tiếp được nên chưa biết. Thế còn sau đấy khi… khi tiếp xúc được rồi thì thấy dễ quá, chỉ cần hỏi cụ thôi là biết được ngay. Hoặc không tìm thấy cụ ở chỗ này thì hỏi thăm người hàng xóm sẽ biết. Thế là quên, lâu dần không vận dụng đến thấu thị. Mà cũng sau một cái sự kiện nữa.
          
         Tức là sau sự kiện là cháu…, chính vì thấu thị thấy nên mới đi theo một số người để đi tìm vàng ạ. Rồi đi tìm ở làng Mộ Lực, xã Yên Cường, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Hà. Và khi tìm thấy rồi, vàng đâu chẳng được, suýt nữa thì mất cả mạng. Bởi vì thời ấy, khi mà chưa tìm thấy thì có thể là người ta cũng chưa có gì cả, nhưng khi tìm thấy rồi thì máu tham của con người nó nổi lên. Thế là lúc đấy mình là người ở đâu, xa lạ đến. Họ bất chấp cả đạo lý, họ không cần cái gì hết. Họ cứ nghĩ rằng, cái nghiên, cái cốc tìm được, những cái này đáng lý ra phải thuộc họ cả. Thế rồi tự nhiên phải chia ra làm ba phần rất là vô lý. Vậy là chi bằng cho bọn này một trận để mình được cả cái cốc này. Thế là cuối cùng là suýt nữa là mất mạng. Đấy là vào năm 90. Còn từ đấy trở đi là cháu quên luôn, không bao giờ là cháu dám nghĩ đến cái chuyện là thử nhìn vào lòng đất nữa.
          
         Còn cũng có một chuyện rất là thú vị khi thấu thị. Mấy cái thằng bạn trai nó cứ xênh xang đi lại trước mặt mình, xong nó bảo chứ « Thế cậu nhìn ở dưới đất được bao nhiêu ». Bảo « Tớ nhìn được hai, dưới bốn mét rưỡi là không nhìn thấy gì nữa. Nhưng mà từ bốn mét rưỡi trở lên tớ vẫn nhìn thấy ». Thế xong nó bảo « Vậy thì có nhìn xuyên qua đất được, đất nó dầy thế còn nhìn được, có đúng thế không ? Có chắc chắn là được? ». Bảo « Chắc chắn rồi ». « Thế thì tớ cần quái mặc quần áo trước mặt cậu ». Nó bảo « Tớ mặc quần áo trước mặt cậu bằng vô nghĩa ». Đấy, nó lại trêu trọc thế. Thế sau này là… cháu mới nghĩ cháu bảo là đúng thế thật, tại sao mình nhìn dưới đất được mà lại không nhìn qua một số cái vật ấy được. Đấy, thì từ năm 95, 96 cháu cũng không nhớ rõ lắm, nhưng mà đại để là có một hôm thách đố nhau cái gì đấy, thế là vận dụng cái khả năng đấy thì trả nhìn thấy cái gì cả. Thế là hết. Ngày trước cháu có lần cháu còn đố chúng nó úp đồng xu vào trong bát, nhìn xuyên qua bát ấy. Thế chúng nó bảo « Con này mà đi đánh bạc thì nhiều tiền lắm ». Đấy, thế sau đấy rồi thì mất cái khả năng ấy đi.
          
         Thế còn bác hỏi cái câu là bào thai thì có gặp được không. Thế giờ cháu làm bao nhiêu năm rồi, nghe người ta nói đến bào thai thì có nhưng mà cháu chưa bao giờ cháu gặp. Thực sự là không bao giờ gặp. Cháu chỉ có một lần gặp cái bào thai, tức là người này là bị đẻ sớm, rồi là cái thai nhi ấy bị chết đi, thế mà lúc đó cũng phải tám chín tháng rồi. Tức là đã thành người rồi, ra cũng còn sống được mấy ngày cơ mà. Thế còn chưa bao giờ cháu gặp cái bào thai nào mà chưa sinh ra đời, tức là chưa… theo cháu hiểu thì chưa cất tiếng khóc chào đời thì cũng chưa thể có ngôn ngữ được. Bởi vì tiếng khóc chào đời là ngôn ngữ đầu tiên mà, khi chưa cất tiếng khóc chào đời thì làm sao có thể có ngôn ngữ được. Thế còn kể cả khi đã cất tiếng khóc chào đời rồi mà chỉ một hai ngày, một vài tháng chết, khi trở thành linh hồn thì họ vẫn có thể trao đổi được. Thật ra lúc đó mình tiếp nhận thông tin, thông tin đó có phải là lời nói hay không ? Thông tin đó là suy nghĩ, tức là cái suy nghĩ của cái linh hồn đấy bật ra và nhà ngoại cảm bắt được cái thông tin đấy.
          
         Thế, thế còn nếu bình thường những người biết nói rồi cháu có thể phân biệt được giọng Bắc, Trung, Nam. Thậm chí người nào nói nhíu, nói ngọng,  ngắn lưỡi, biết hết, nghe được hết. Nghe theo cái kiểu có thể hiểu nghe theo kiểu gì, người ta có nói mấp máy mồm không. Có, nhìn thấy mấp máy mồm. Còn thì âm thanh các thứ, âm thanh nó phát ra thì có phải là âm thanh bình thường như mình nói với nhau không. Thật ra thì cháu nghe thấy không phải rành rọt như chúng ta nói với nhau đâu. Mà nghe nó chỉ lờ mờ thôi. Nghe trong một cái mớ hỗn tạp âm thanh, như tiếng gió, như tiếng côn trùng, rồi là thậm chí nhiễu, nhưng mà vẫn nghe thấy, vẫn lọc được ra những gì mình cần và mình muốn. Là chưa nói đến cái chuyện là đến nghĩa trang liệt sĩ chẳng hạn, thì muôn vàn tiếng nói. Nhiều kinh khủng, anh thì nói, anh thì hát, anh thì gõ bát, gõ đũa. Nhiều khi đi tìm liệt sĩ bảo phải chi mình là đàn ông thì phải. Vì là phụ nữ nên các anh cũng hay trêu chọc. Cõi âm người ta cũng có cuộc sống tinh thần chứ. Người ta cũng trêu đùa. Đấy. Nên là thấy mồm người ta mấp máy, nghe thấy âm thanh.
          
         Còn nhìn thì cũng chả cần nhìn rõ như mình đang nhìn thấy nhau như thế này đâu. Mà nhìn thấy cũng mờ mờ thôi. Hư hư, ảo ảo. Có những lúc nhìn thấy xong họ lại tan biến đi mất. Cho nên là nhiều người cứ thắc mắc là tại sao mỗi lần cháu nghe, cháu xem, cháu nói chuyện, cháu cứ lấy tay, lấy cái tờ giấy cháu đỡ, cháu đón. Là bởi vì lúc đấy cái hình ảnh nó tan ra buộc phải lấy tay giữ lại, hoặc lấy cái giấy để đón đón lại. Chứ còn nếu không như vậy thì nó tan mất đi.
          
         Thế còn cái chuyện vàng mã thì thật ra cháu không dám khẳng định rằng cái này nó là một cái khái niệm chung hoặc là đây là một cái gì đấy gọi là có tính chất là chính thống. Nhưng mà cháu giải thích theo cách mà cháu đi làm nhiều năm rồi cháu thấy. Tức là người ta là cõi vô hình. Người âm ấy, người ta là cõi vô hình, còn chúng ta tồn tại ở cái hữu hình. Thế thì có những cái hữu hình đã là hữu hình thì phải có hình ảnh thì mới nhìn thấy. Nhưng mà cái vô hình thì không cần hình ảnh gì cả, người ta vẫn có thể nhìn thấy được. Người ta nắm bắt bằng cái siêu hình. Chính vì thế nên là cháu đi gặp người âm ấy, mọi người bảo sao chả nhìn thấy gì cả. Hy hữu trong bao nhiêu lần có một lần duy nhất là thiếu tướng Nguyễn Chu Phác chụp ảnh được, và chụp ảnh được trường hợp cho gia đình nhà chú Nguyễn Văn Đạo, Giám đốc Đại học quốc gia, hình bố của chú ấy. Thế và chụp được cái hình khi lên nói chuyện. Bác Phác đã chụp hàng trăm kiểu ảnh và chỉ được một cái ảnh, là chụp được cái hình của ông ấy trong cái làn khói hương đấy. Thế là trong cái đợt báo cáo đề tài TK05 có đưa cái ảnh đó lên. Nhìn rất rõ. Nhìn cả thấy râu, thấy tóc nữa. Thì không hiểu vì sao mà bác Phác… đến bây giờ vẫn không hiểu tại sao hôm ấy tự nhiên lại chụp được, những hôm khác không chụp được. Đấy, thế thì có một cái hình ảnh, lưu hình ảnh lại như vậy.
          
         Thế mà cõi vô hình tồn tại xung quanh chúng ta nhiều lắm. Có em nào vừa mới hỏi đấy. Tồn tại xung quanh chúng ta rất nhiều và những cái mà người ta làm và người ta suy nghĩ và người ta làm và người ta nói lại với những người còn sống là tất cả những điều rất là tốt, rất là hướng thiện. Và những việc họ làm đấy là chỉ là để báo ân, chứ họ chưa bao giờ báo oán. Họ biết đấy, họ biết là cái người này chính là cái thằng đã đâm lưỡi lê chết họ. Ví dụ như trường hợp anh Giang và với trung tá ngụy Túy. Nhưng mà anh ấy vẫn bình thường. Anh ấy bảo vẫn hút chung với nhau một điếu thuốc. Cũng giống như chúng ta nói là sai trái gì thì đã có pháp luật chứ không phải tôi giết ông, ông quay lại ông giết tôi. Như vậy là không được. Tức là ở dưới đấy họ rất là rõ ràng. Có ơn thì họ báo ơn, họ độ trì giúp cho mình, nhưng cái việc báo oán, không bao giờ biết được người này giết họ, họ hành hạ. Không, họ không làm như thế.
          
         Hoặc là cái ví dụ của vị sư tổ ở Chùa Vua vừa rồi cũng là một ví dụ mà thấy rất điển hình về tính thiện của người âm rất là cao. Dù ở cõi nào đi chăng nữa thì xuống âm, về cõi âm họ cũng rất là thiện. Còn thiện ở mức độ nào, nhiều hay ít thì chưa biết, mình chưa thể biết được. Còn cái việc cúng vàng mã cũng vậy. Vì họ là vô hình nên họ sử dụng tất cả đều là vô hình, và với cái tinh thần mang giá trị tức là mang giá trị về mặt tinh thần. Cháu chưa bao giờ nhìn thấy họ mặc quần áo giấy. Chỉ nhìn thấy họ hiện lên với những cái trang phục đời thường của mình. Cái trang phục đó là do người ta vẫn lưu lại được, hay trang phục đó là do cái ngoại cảm của cháu hình dung nên, thì cái đấy chưa trả lời được. Nhưng những lúc nhìn thấy mặc cái gì thì gần giống như cái lúc người ta còn sống người ta hay mặc. Còn chưa bao giờ nhìn thây ai mặc một bộ quần áo giấy cả. Và cũng chưa thấy ai đi cái Honda bằng giấy, cái ô-tô bằng giấy. Cháu chưa bao giờ nhìn thấy. Mà cũng chỉ thấy… nhưng mà thấy các vong cứ bảo rằng là phải gửi quần áo, phải gửi tiền. Phải chăng là, có thể họ ở dưới cõi âm nhưng họ vẫn muốn, tức là vẫn muốn người sống quan tâm đến. Tức là họ vẫn muốn có các nhu cầu ăn, mặc như mọi người. Và họ muốn được mọi người quan tâm, được mọi người nhớ đến họ. Họ cũng như mình, cũng vậy thôi, từ cái tâm lý cũng muốn là người mất đi rồi thì tình cảm giữa gia đình người thân với nhau thì cũng muốn có một chút gì đấy để bầy tỏ tình cảm đối với người mất, nên là mua sắm. Chứ còn cháu vẫn thấy các cụ vẫn bảo chứ « Ấy thế mày không đốt cho tao cái gì à ? ». Thế xong…, đấy, ngay cậu bé ấy cậu bảo « Cho mỗi viên kẹo thôi, thế tớ xin tiền bằng gì ? Cho tớ tiền chứ ». Mọi người vẫn cứ đòi tiền. Nhưng mà tiền thì các loại. Nào là ‘Ngân hàng địa phủ’, rồi đô-la Mỹ, rồi các thứ rất nhiều. Nhưng chẳng thấy ai phân biệt những khoản tiền ấy là cái gì. Mà họ chỉ miễn cần có, tức là họ có khái niệm thôi là họ đã có quần áo, họ đã có tiền. Thế thôi. Chứ cháu chả thấy bao giờ có ai mặc. Cứ bảo « Cố ơi, cái hôm trước gửi cái gì đấy mặc lên, cháu thử nhìn xem nào ». Chẳng thấy ai mặc bao giờ cả. Vẫn chỉ thấy là sơ mi bình thường hay ca vát, thậm chí có người mặc áo nái nâu.
          
         Nên là, cháu thì cháu có quan điểm là cái chuyện đốt vàng mã, nên hay không nên thì cháu không dám trả lời một cách khẳng định. Thế nhưng mà có thể là những cái việc đó làm cho người âm, tức là những người ông, bà, cha, mẹ của mình cảm thấy vui, cảm thấy ở cõi âm được an ủi về mặt tinh thần, thì nên chăng, là mình còn làm được chút gì cho người đã khuất. Đấy cũng là một sự biểu hiện cái tình cảm. Đấy là cái sự hiển thị. Cái quần cái áo chẳng qua nó là cái vật dụng để hiển thị được cái tình cảm ở trong lòng thôi. Thế còn, cháu chỉ thấy, chỉ nghĩ là tự nhiên lại cái ti vi, tủ lạnh, xe hơi, những cái thứ đấy chả bao giờ thấy ai dùng cả. Đấy, nhưng mà rồi mọi người vẫn cứ muốn mua sắm. Tự nhiên lại mua cái tòa nhà to đùng. Cái mộ đã là cái nhà của người ta rồi còn gì nữa. Mua làm cái gì, đốt làm cái gì cho nó khổ ra. Thế nhưng mà những cái nhu cầu thiết yếu như là mặc, như là tiền thì họ cứ nghĩ là họ phải có ăn, có mặc, thì cũng có tượng trưng để an ủi cái người đã mất và làm cho người sống mình cảm thấy yên lòng, cảm thấy thoải mái tư tưởng là mình đã làm được một chút gì cho người đã khuất.
          
         Thế còn gì nữa không ạ ? Còn thiếu gì nữa không chú ?
          
         Còn một ý nữa của em áo đỏ, em hỏi cái cư xử giữa thế giới vô hình và thế giới hữu hình. Thì thực ra cái cư xử giữa thế giới vô hình với cái thế giới hữu hình thì gần như là nó có một cái mẫu số chung. Có nghĩa là dù là vô hình hay là hữu hình, chúng ta hãy cư xử với nhau bằng những nghĩa cử rất là tốt đẹp. Hãy cư xử với nhau bằng cái tình cảm và cái thiên lương trong sáng của mình thì dù là vô hình hay hữu hình thì những cái điều đó cũng đều được chấp nhận.
          
         Thế ví dụ như cái việc mà cái người trung ta kia, đấy là cái thế giới vô hình đấy. Trước đây người ta có độc ác thế nào đi chăng nữa, thế nhưng mà bây giờ cái thế giới vô hình của người ta, là người ta đã mất rồi, thì cái anh vô hình là cái anh Giang, là người chiến sĩ giải phóng mà quê ở Bắc Giang ấy. Anh ấy cư xử, một nghĩa cử rất là cao đẹp, anh ấy bảo với người em của anh ấy là chia những cái tiền và những cái lễ của anh sang cho cái anh kia. Thuốc lá xẻ ra làm đôi. Đấy. Thế cho nên đối với cái thế giới vô hình ấy, thì chúng ta cũng…, tức là không báng bổ. Có nghĩa là không phải vô hình không có đâu, không tin là có, cho nên là chúng ta cứ báng bổ những cái điều mà hương khói, rồi cũng lễ. Tất nhiên là tín nó phải có ngưỡng. Đã dùng cái từ tín ngưỡng phải nên biết tín phải có ngưỡng, chứ đừng nên cuồng tín, cũng đừng có rơi vào cái trạng thái mê tín. Mê tín hay cuồng tín rồi sẽ trở thành mê tín dị đoan. Rồi cuồng tín sẽ có những cái kết quả nó không tốt. Thế còn đối với cái thế giới vô hình, hữu hình, chúng ta hãy đối xử bằng cái chân thành, bằng cái thiên lương trong sáng. Và tôi…, theo chị thì chị cũng thấy rằng là, khi đi làm cái việc cho thế giới vô hình thì hầu như những người của thế giới hữu hình này gần như là đằm xuống. Gần như họ tốt hơn lên. Bởi vì, sau khi… Cái tốt thứ nhất là người ta đã biết được tìm lại cái thế giới vô hình, tức là người ta biết quay trở về cội nguồn, tìm lại được ông bà, cha mẹ người ta đã mất. Đó là biểu hiện cái tình cảm, cái đạo lý. Đúng không ? Và cái điều thứ hai nữa, khi làm việc đấy thì người ta biết có cõi âm, cõi dương, thì người ta nghĩ rằng thế giới vô hình nó bủa vây xung quanh ta. Xung quanh ta toàn là thế giới vô hình hết. Bởi vì thế giới hữu hình, ta có thể dùng một tấm vải, một bức tường, ta có thể che chắn đi được. Nhưng thế giới vô hình, biết ở chỗ nào mà che chắn. Chính vì thế cho nên những con người hiểu biết về thế giới vô hình thì người ở thế giới hữu hình sẽ sống tốt hơn và sẽ bớt đi những việc làm xấu. Và rất mong là, ví dụ như câu lạc bộ Tiềm năng con người này sẽ có thêm rất nhiều thành viên nữa, bởi vì càng nhiều thành viên nữa, thì cái người mà thiện và hiểu được cái vô hình càng nhiều hơn. Và xã hội của chúng ta sẽ càng tốt đẹp hơn. Như vậy, nếu biết là buôn ma túy mà gây nên những cái tội rất là lớn, xuống dưới kia bị đút vào ngục, thì chắc là cũng ít người đi buôn, chắc là họ sẽ làm việc tốt hơn.
         #9
          khachxa 17.04.2007 15:24:24 (permalink)
          Bài phát biểu của Giáo sư Trần Phương  
          Tiếp theo chương trình, chúng tôi xin mời một số các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu phát biểu ý kiến.
           
          Chúng tôi xin trân trọng kính mời Giáo sư Trần Phương phát biểu ý kiến.
           
          Thưa các bác, thưa các đồng chí, thưa các bạn,
           
          Tôi hôm nay xin phát biểu với tư cách mà theo anh Hàn Thụy Vũ định nghĩa là nhân chứng. Bởi vì tôi không phải là một nhà khoa học có liên quan đến cái ngành Cận tâm lý. Tôi chỉ là một nhà kinh tế. Hiện tôi là Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế. Tôi phát biểu với tư cách nhân chứng là bởi vì rằng là tôi là người chịu ơn các nhà ngoại cảm, vì đã giúp tôi tìm được không những cô em gái của tôi, vừa mới được phong là Anh hùng lực lượng vũ trang, mà còn nhiều người nữa. Cho nên là cái buổi tổng kết nào của Bộ môn Cận tâm lý tôi cũng đến. Đến không phải để đóng góp được gì, mà đến chỉ để biểu thị sự ủng hộ của chúng tôi đối với các nhà ngoại cảm và Bộ môn Cận tâm lý. Bởi vì các đồng chí đã làm một cái công việc mà phải nói rằng vô cùng thiêng liêng đối với người Việt Nam. Thậm chí là vô cùng vĩ đại. Bởi vì ai cũng biết rằng, dân tộc ta đã trải qua mấy chục năm chiến tranh, biết bao nhiêu liệt sĩ. Và bây giờ, người ta nói rằng có 300 000 người liệt sĩ mà chưa tìm được hài cốt, tôi nghĩ đó là còn ít đấy. Và các đồng chí đều hiểu rằng, người Việt Nam chúng ta biết rằng người thân của mình đã chết thì không có cách gì lấy lại được. Nhưng nếu không tìm được hài cốt thì đó là một điều day dứt suốt đời. Tôi và những người trong gia đình tôi đã sống trong tâm trạng đó. Cho nên khi tìm được hài cốt của người thân, thì chúng tôi coi như là được giải tỏa khỏi cái nỗi (mà) ân hận lớn lao đó.
           
          Cho nên tôi cho rằng, các đồng chí mà tìm mộ liệt sĩ giúp cho các gia đình, thì đó là một công việc vô cùng thiêng liêng, và nó có ảnh hưởng to lớn đến (cái) tinh thần của nhân dân ta, của dân tộc ta. Và có một điều rất lạ nữa là, không chỉ người sống muốn tìm thấy hài cốt của người thân mình, mà qua kinh nghiệm của tôi, tôi lại lấy làm ngạc nhiên rằng chính người chết cũng mong muốn rằng mình được tìm thấy và đưa về quê hương. Cô em tôi có nói với tôi rằng “Bốc cho em một nắm đất về quê mình em cũng đã mừng rồi”. Thế tại sao người chết mà lại mừng, khi mà cái hài cốt của mình được đưa về quê hương? Và tôi nghĩ rằng là rất nhiều những (cái) chứng minh của những người khác đều nói rằng liệt sĩ mong muốn được tìm thấy và được người thân biết đến, được về quê hương. Thế như vậy tức là cái công việc của các nhà ngoại cảm của Bộ môn Cận tâm lý là đã giúp cho người sống và đồng thời giúp cho người chết thỏa mãn về tâm hồn. Cho nên tôi thường thường là tôi đến dự hội nghị tổng kết chỉ để biểu thị sự ủng hộ của chúng tôi, của tôi đối với công việc thiêng liêng mà các bạn đang làm và sẽ làm.
           
          Sau đây, tôi xin nói một điều nữa là tại sao tôi lại tin rằng đúng là người chết đó mà mình tìm thấy là người thân của mình. Tất cả chúng ta không ai dễ tin rằng những nhà ngoại cảm mà nói ra mà điều đó là đúng đâu. Vì rất nhiều cô đồng đã nói những điều mà có nhiều khi người ta tin mà không tin. Nhưng chúng tôi đó, tôi tin. Tại sao tôi tin? Tôi phải nói với các bạn rằng, các bác và các bạn rằng tôi vốn là một người không tin có thần thánh ma quỷ. Từ năm 16 tuổi đi làm cách mạng, sống chết cho đến bây giờ 80 tuổi, tôi không tin gì cả. Nhưng có một lần đi công tác ở Quảng Ninh, anh em mới nói với tôi rằng có một cô công nhân, mà ốm yếu lắm, mà bây giờ nói cái gì cũng đúng. Tôi không tin, tôi đến kiểm tra lại. Cô ấy ở cách Bãi Cháy 20 cây số. Tôi đỗ ô tô xuống và vào trong nhà cô ấy, không làm điều gì cả, không nói gì cả, không khai gì cả. Cô ta chỉ cầm một ngón tay của tôi và cô ta nói trong nửa tiếng đồng hồ. Cứ bảo sao cô này nói đúng thế nhỉ. Nhưng mà tôi nghĩ rằng, trong bụng tôi vẫn nghĩ rằng mình đi ô tô đến thì làm gì người ta nói chả đúng. Nhưng có một chi tiết mà cô ấy nói đến tôi làm tôi giật mình, cô ấy nói rằng ông có một cô em gái chết trẻ. Sau nói một lúc nữa lại nói rằng ông có một người anh trai chết trẻ và chết trong lửa. Tôi có một người anh là tiểu đoàn trưởng của Đại đoàn 320, cùng công tác với anh Nguyễn Hòa, sau này là Trung tướng Nguyễn Hòa đó. Thì cùng đi đánh trận với anh Nguyễn Hòa, lúc đó anh Nguyễn Hòa là Tiểu đoàn trưởng của cái tiểu đoàn đó, mà anh tôi thì xuống cái tiểu đoàn đó với tư cách là Trưởng ban Tuyên giáo của Đại đoàn và cùng bị cái trận bom na-pan. Anh Hòa thì không chết, nhưng anh tôi chết. Vậy thì nói rằng anh tôi chết trong lửa, tôi giật mình, tôi bảo tại sao lại có cái người mà nói đến cái mức như vậy nhỉ. Bắt đầu lúc đó tôi nghi ngờ, tôi tìm hiểu xem là có những người có khả năng làm điều đó không.
           
          Phải 10 năm sau thì tôi mới gặp được anh Nguyễn Văn Nhã, anh ấy chưa từng ở miền Bắc, không phải là học sinh miền Nam tập kết, mà anh ấy học ở Sài Gòn, kỹ sư hóa học. Và anh ấy bay từ Sài Gòn ra.  Anh nói, anh vẽ cho tôi cái bản đồ là “Mộ của em anh nằm ở đây”. Thậm chí anh ấy nói với tôi rằng “Nếu trong 10 ngày nữa anh đi tìm thì anh tìm thấy 5 cây hoa, mỗi cây có 2 cái hoa tím. Mà nếu quá 10 ngày nữa anh không đến thì hoa sẽ héo”. Lập tức tôi đi tìm, ba ngày sau, mà đúng có 5 cây hoa thật, và có 10 cái hoa tím thật. Thế tôi bảo “cái lão này lạ thật”. Tôi mới hỏi anh ấy “Này, này, anh ngồi ở Sài Gòn mà anh không biết cái tỉnh Hưng Yên của tôi là cái gì cả, tại sao anh vẽ ra được cái điều đó?” Anh Nhã trả lời tôi rằng: “Tôi thấy trong đầu tôi như thế nào thì tôi vẽ ra như thế thôi”. Nhưng mà khi tôi đào, thì tôi đào chệch mất 2m, không tìm thấy. Sau đó có người bạn mách tôi rằng phải tìm lấy cô Bích Hằng. Bích Hằng mời cô em tôi lên nói những cái chuyện mà mới đầu tôi không tin rằng là, là người chết có thể nói với tôi được. Nhưng mà nói những cái chuyện đến con tôi, đến cháu tôi như thế nào thì tôi giật mình tôi bảo là “Đúng là cái người chết này đang nói với mình”. Và tiếp sau đó thì tôi tìm thấy (cái) hài cốt của cô em tôi. Và để tường trình cho gia đình tôi, tôi viết là để mục đích tường trình cho gia đình tôi tại sao tôi tin rằng đấy là mộ của em tôi, hài cốt của em tôi. Và cái tài liệu của tôi đó, không biết là nó bay như thế nào đó mà cả nước biết. Và thậm chí có người ở bên Pháp, có người ở bên Mỹ nói rằng “Tôi đọc được tài liệu của anh”, thì tôi cũng lấy làm giật mình. Nhưng thực ra cái bản tường trình của tôi đó là để trả lời cho gia đình tôi biết rằng tại sao cái hài cốt mà họ đi đưa chính là cái hài cốt của cô em tôi.
           
          Thế thì tôi phải nói rằng tại sao chúng tôi có thể tin được những điều mà các nhà ngoại cảm nói là đúng. Đâu có phải chúng tôi là những người dễ tin đâu. Chúng tôi có hàng chục cái chi tiết để nói, để nghĩ rằng, để tin rằng cái người chết đang nói với mình là đúng. Thì tôi đã viết ở trong cái bản tường trình của tôi, cũng độ hai chục trang, gửi cho gia đình tôi. Và tôi có gửi cho anh Chu Phác một bản, thế thôi. Nhưng mà rôi người ta cứ, bây giờ là thời buổi mà photocopy dễ mà, họ cứ photo đầy ra. Sau cái vụ đó, cách đây 7 năm, thì tôi còn nhờ cháu Phan Thị Bích Hằng làm nhiều việc, để thực ra, tin một phần nhưng mà cũng kiểm tra một phần. Tôi nói ví dụ như, tôi chỉ nói một ví dụ thôi, có lần tôi nhờ cháu Phan Thị Bích Hằng mời cái ông tổ của tôi lên. Thì biết đấy là mộ tổ, không biết tổ là ai, cho nên cháu Bích Hằng đến mộ, mời lên, có một cụ lên. Ông cụ bảo là “Ở đây có rất nhiều cụ, cháu hỏi cụ nào?” Thì tôi có biết cụ nào mà hỏi đâu, tôi chỉ nói là “Cháu là gọi cụ Tốn bằng ông nội, cháu tìm cụ ngũ đại”. Thế thì cụ nói luôn “À, cháu là cháu của cháu Tốn phỏng? Cháu Tốn và cháu Phượng (tức là bà nội tôi, không ai biết tên đâu, chỉ tôi biết trên gia phả thôi), cháu Tốn là cháu nội thường đến thăm cụ, nhưng nếu mày gọi cháu Tốn bằng ông nội thì cụ là lục đại chứ sao là ngũ đại được. Mày định hạ tao xuống một cấp à?” Người chết cũng hài hước như vậy! Cuối cùng, cụ ấy khai ra thì đúng rằng là cụ ấy là cách tôi 6 đời. Và cụ ấy nói cả con dâu của cụ ấy là ai, rồi cụ ấy nói nhiều thứ chuyện mà chỉ có một vài người thôi, như tôi là đọc gia phả, thì mới biết được tên đó.
           
          Cho nên quả thật là các nhà ngoại cảm, tôi thường nói là, họ là những người phiên dịch giữa mình với người đã chết. Đúng là phiên dịch. Mà như cháu Bích Hằng đó, hoàn toàn là một phiên dịch, chứ không cần lên đồng gì cả, không cần nói lung tung gì. Hỏi đáp, thế là cháu dịch thôi. Cho nên phải nói rằng chúng tôi tin là vì có những chi tiết để tôi tin rằng cái người chết đang nói với tôi và không thể bác bỏ được. Và trong mấy lần mà làm việc với người âm mà nhờ cháu Bích Hằng làm trung gian thì tôi có độ dăm chục cái chi tiết mà cả họ tôi không bác bỏ được. Thậm chí có những ông cụ mà cách tôi cả trăm năm, chết hơn 100 năm rồi, mà gọi tên cả cháu nội tôi, cháu ngoại tôi, gọi tên nó đang có mặt ở đấy. Thế thì làm sao mà cháu Bích Hằng biết được! Đó! Thế thì tôi nghĩ rằng tôi nói mấy cái điều đó để nói rằng đã đến lúc mà chúng ta phải khẳng định rằng những điều mà người âm nói với người đang sống, thông qua những nhà ngoại cảm chân chính, là chính xác, là có thể tin cậy được. Và đừng ai nói rằng các nhà ngoại cảm là mê tín dị đoan. Nói bậy! Đúng như anh Vũ Tuyên Hoàng lúc nẫy nói đó: có một số người chỉ có ít khả năng thôi, hoặc không có khả năng, nhưng mà làm để kiếm tiền, thì đúng là làm cái đó không đúng. Nhưng mà chúng tôi là những người, mà cũng không còn là trẻ con gì, và cũng là đủ các thứ kinh nghiệm rồi, chúng tôi có thể thẩm định được rằng, những điều mà các nhà ngoại cảm nhân danh người chết nói với chúng tôi là hoàn toàn đúng.
           
          Thế vậy thì, vậy thì các nhà ngoại cảm làm một cái công việc tôi nói thật là vô cùng có ích cho xã hội này và điều đó phải tôn vinh. Cho nên tôi nghĩ rằng, điều mà anh Chu Phác đề nghị với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tặng một cái huân chương gì đó, tôi nghĩ cũng có tốt, cũng có thì tốt. Nhưng mà chúng ta ở đây phải khẳng định rằng những nhà ngoại cảm đã làm việc rất đúng và những thông tin mà họ trao cho người sống hoàn toàn là vô tư, khách quan. Cần phải khẳng định điều đó. Tôi nói một câu chuyện vui nhỏ một tí. Khi tôi biên viết… viết cái bản tường trình của tôi cho gia đình tôi đó thì nó lọt đến một vị nào ở Ban Tuyên huấn, vì đó lại là con của một anh bạn tôi. Anh ta bảo là “Ô, ông Trần Phương bây giờ mà cũng phổ biến cái mê tín dị đoan nhỉ?” Tôi chỉ cười thôi. Bởi vì anh ta là một thằng bảo hoàng hơn vua. Nếu là cộng sản thì tôi còn cộng sản gấp nhiều lần anh ta, bởi vì anh ta đẻ sau, anh ta là con của một anh bạn tôi. Mà tôi là năm nay 60 tuổi Đảng rồi, làm sao mà tôi lại có thể đi mê tín dị đoan được! Không dễ gì mà tôi tin! Và tôi nói rằng nếu họ bảo tôi là mê tín dị đoan thì “Cậu thử bớt những sự kiện mà tớ kể về cái chuyện mà tớ đi gặp cô em tớ như thế nào đi. Cậu bác đi. Nếu cậu bác được thì đúng là tớ mê tín dị đoan, nhưng cậu không bác được”. Và đó là vấn đề.
           
          Cho nên tôi nghĩ rằng các nhà ngoại cảm phải yên tâm và Bộ môn Cận tâm lý phải yên tâm mà khẳng định rằng công việc mà mình làm là đúng. Những thông tin mà mình đưa ra là chính xác, không có gì đáng nghi ngờ. Và như vậy làm gì mà còn chuyện mê tín dị đoan. Và tôi có viết trong cái bản tường trình của tôi cho gia đình, nói rằng tin rằng có linh hồn, có phải là mê tín dị đoan không? Nếu linh hồn là một tồn tại khách quan thì đúng như Marx nói đó là duy vật đấy. Kẻ nào mà bác bỏ cái tồn tại khách quan kẻ đó mới là duy tâm. Còn tôi vốn là một người đi dậy, tôi đi dậy Duy vật biện chứng, chủ nghĩa duy vật, tôi không nói để khoe với các bạn đâu, tôi dậy cho các vị từ bộ trưởng trở xuống từ năm 1957. Dậy chính về duy vật biện chứng! Làm sao tôi có thể là duy tâm được. Nhưng bây giờ nói rằng những cái linh hồn đó đang nói với tôi về những sự kiện mà tôi đang sống, mà rất đúng thì đó đúng là cái tồn tại khách quan. Mà phải tin vào cái tồn tại khách quan thì mới là duy vật, còn bác bỏ nó thì đó là anh… anh duy tâm, anh chủ quan, anh duy tâm, anh không hiểu gì cả.
           
          Còn khoa học phương Tây từ xưa tới nay đều dậy cho chúng ta rằng là người chết thì mất hết. Điều đó chưa đúng. Tôi nghĩ rằng chưa đúng. Còn giải thích như thế nào thì tuy anh Đào Vọng Đức, tùy Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật. Anh giải thích thế nào thì tùy anh. Nhưng chúng tôi thì xác nhận rằng những người thân trong gia đình tôi, mà đã chết, nói những cái chuyện với chúng tôi về thời quá khứ và về thời hiện tại hoàn toàn đúng. Mà nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng hay là Nguyễn Văn Nhã, có biết gì về gia đình tôi đâu, hoàn toàn không biết. Họ chỉ là một người phiên dịch, một người phiên dịch có khi nói ra, và như anh Nhã thì không nói ra.
           
          Bây giờ tôi xin nói về một vài đề nghị của tôi với Trung tâm.
           
          Tôi nghĩ rằng cái khoa học nghiên cứu về những linh hồn hiện nay mới bắt đầu. Anh chưa đủ trình độ để giải thích nó. Nhưng tất cả mọi khoa học đều bắt đầu từ xác nhận những hiện tượng. Darwin cũng bắt đầu từ xác nhận các hiện tượng, rồi mới đi đến lý thuyết của mình về sự phát triển của muôn loài. Newton cũng bắt đầu từ việc quan sát tại sao quả táo lại rơi xuống đất nhỉ, mà tại sao nó không rơi ngược lên. Từ đó mới giải thích được luật trọng lực. Khoa học Bộ môn Cận tâm lý của anh Chu Phác, ông chưa giải thích được đâu, bởi vì ông chưa phải là Newton. Nhưng ông bắt đầu làm công việc của Newton. Cho nên tôi đề nghị rằng nên làm hai việc.
           
          Lần nào tổng kết tôi cũng thấy anh Chu Phác, kể… cho kể tỉ mỉ này nọ, này kia. Tôi nghĩ đó cũng tốt thôi. Nhưng mà tôi cho rằng Bộ môn Cận tâm lý và cộng thêm cái chỗ mà anh Hữu Thế Thanh, nên tổng kết lại điều thứ nhất, tôi cho rằng, khẳng định những thông tin mà các nhà ngoại cảm tìm được ở người đã chết là đúng, là chính xác. Như lúc nãy là tất cả gia đình anh Mẫn mọi cái đó, những người khác đó. Hàng nghìn người, không phải người ta ngây thơ, người ta mê tín mà người ta tin những… mà người ta tin những thông tin mà các nhà ngoại cảm đưa ra là đúng đâu. Không dễ gì đâu. Phải có những cái tin để người ta tin. Cho nên tôi đề nghị là thứ nhất nên có những tập sách để cho những người là “nhân chứng” (theo cái cách nói của anh Hàn Thụy Vũ) viết lại xem ‘tại sao tôi tin’. Tôi nói ví dụ tôi, tôi sẵn sàng viết nữa là tại sao tôi tin các thông tin mà các nhà ngoại cảm đưa tôi là đúng. Ít nhất là anh khẳng định các hiện tượng đó.
           
          Điều thứ hai thì tôi đề nghị nên làm cái việc như anh Nguyễn Mạnh Hùng vừa rồi nói: tôi đã thấy cái gì?, ai nói với tôi? (người chết đó) làm những cái gì? Và khi tôi kiểm tra người sống đều đúng như thế. Tôi nghĩ rằng từ hai phía: từ phía những nhân chứng nên thuật tại sao anh nhận được cái thông tin đó mà anh tin. Điều thứ hai nữa: chính các nhà ngoại cảm viết ra: tôi đã nghe thấy gì? Tôi đã nhìn thấy người chết như thế nào? Hai hiện tượng đó, tôi nghĩ rằng, cực kỳ quan trọng cho khoa học. Bởi vì khoa học đầu tiên phải dựa trên những hiện tượng mà có thể kiểm chứng được. Bây giờ chúng ta chưa giải thích được, chúng ta chưa kiểm chứng được, thì chúng ta, những cái người mà tin đó, những người mà nhận những thông tin đó, mà cho là chính xác thì hãy chứng minh đi. Tôi đề nghị hai việc đó.
           
          Rồi mới đến cái việc thứ ba, mà anh Vũ Tuyên Hoàng gợi ý với anh Đào Vọng Đức là “Các ông thử giải thích đi”. Tôi nghĩ là một đời người chưa chắc đã giải thích được những hiện tượng này. Bởi vì những hiện tượng này đã tồn tại hàng ngàn năm mà chính ông cha chúng ta đã gặp, cho nên mới có những chuyện tin như thế. Và bây giờ thì nó phổ biến hơn. Chứ ngày xưa những thông tin đó quá ít. Cho nên tôi đề nghị là Trung tâm, Bộ môn Cận tâm lý nên ra những tập sách để khẳng định những hiện tượng đó và đấy là cơ sở để các nhà khoa học sau này phân tích.
           
          Và cuối cùng tôi đề nghị Bộ môn Cận tâm lý nên lập một cái quỹ để tất cả những người như chúng tôi, là những người chịu ơn của các nhà ngoại cảm, chúng tôi góp vào tùy sức của chúng tôi. Đây không cần là sự thù lao. Tôi thì thực ra không có đủ tiền để mà cám ơn anh Nguyễn Văn Nhã và Phan Thị Bích Hằng. Đối với anh Nhã, tôi chỉ có tiền để trả tiền máy bay cho anh ấy đi một chuyến Sài  Gòn ra và vào thôi. Ngoài ra không có gì nữa. Phan Thị Bích Hằng cũng vậy, nhưng mà lúc nẫy Phan Thị Bích Hằng có nói đến tôi thì tôi xin nói với các bạn như thế này. Sau khi mà tôi tìm thấy em gái tôi thì tôi nghĩ rằng để nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng mà vừa làm việc đời thường, vừa đi làm cái việc mà từ thiện này, quá vất vả, thì tôi mời cô ấy về trường của tôi, Trường Đại học Dân lập Quản lý và Kinh doanh Hà Nội. Tôi có nói với anh em ở trong trường rằng một trăm giáo sư Trần Phương không giúp được một người tìm được mộ liệt sĩ. Nhưng một Phan Thị Bích Hằng đã giúp cho cả nghìn người tìm được mộ liệt sĩ, vậy thì trường sẽ trả lương cho Phan Thị Bích Hằng với tư cách là chuyên viên kế toán thôi, chứ cũng không cao gì đâu. Nhưng mà, bất cứ lúc nào mà Phan Thị Bích Hằng cần đi đâu giúp người đời, cứ đi không cần chấm công. Bởi vì nhà ngoại cảm giúp cho đời rất nhiều. Mà cái giúp… sự giúp đỡ là vô giá, không có tiền nào mà tính được. Nhưng nhà ngoại cảm cũng phải sống chứ, cũng phải có lương để hàng ngày mà tồn tại chứ. Cho nên tôi trả lương cho cô Phan Thị Bích Hằng có một triệu bác thôi. Nhưng mà để lúc nào, bất cứ lúc nào cô ấy cũng có thể sống để mà đi giúp đời được. Thế thì chúng tôi làm cái việc đấy là để trả ơn, chứ còn chúng tôi cũng trả có sức nào. Như tôi nói ví dụ nếu mà Trung tâm lập ra một cái quỹ thì khi nào tôi có tiền nhuận bút chẳng hạn, thì tôi có vài triệu thì tôi xin tặng Trung tâm một triệu bác. Thế thì các vị cứ nhận vào đấy. Và cái quỹ đó thì hỗ trợ cho các nhà ngoại cảm, thiếu thốn thì cũng có một chút để mà bồi dưỡng và đặc biệt để thuê người viết lại những cái tập tài liệu như tôi gợi ý. Đó là xin góp ý kiến nhỏ của tôi và cuối cùng đầu năm thì tôi đặc biệt chúc mừng các đồng chí ngoại cảm, các nhà ngoại cảm, mà tôi biết và tôi chưa biết, một năm mới đầy hạnh phúc và xin cám ơn các vị.
           
          Thay mặt Bộ môn Cận tâm lý chúng tôi vô cùng cảm ơn Giáo sư Trần Phương đã phát biểu những ý kiến hết sức thẳng thắn và đầy tình nghĩa. Chúng tôi sẽ cố gắng trong cái sức lực… phạm vi sức lực có thể để thực hiện một số điều mà Giáo sư Trần Phương vẫn còn đang trăn trở. Vậy xin cám ơn Giáo sư Trần Phương.
          #10
           NuHiepDeThuong 20.04.2007 16:07:56 (permalink)
           Chân thành cảm ơn bạn khachxa đã chia xẻ các bài viết lý thú nầy.

           Mong bạn tiếp tục đóng góp cho mục KHHB thêm hương sắc.

           Mời bạn uống ly trà lấy thảo .
           #11
            lacquanteu 22.04.2007 00:12:01 (permalink)
            Tìm thấy 3 bộ hài cốt trong trường THCS Trưng Vương            Ngày 20/7/2003, khi tới trường Trưng Vương công tác, bằng khả năng đặc biệt của mình, Phan Bích Hằng - (từ lâu được coi là nhà ngoại cảm tài năng của Việt Nam) phát hiện ít nhất có chừng 7 - 8 hài cốt vẫn còn nằm dưới lòng đất trong khuôn viên trường, đồng thời xác định được cả tên và vị trí nằm của 3 bộ hài cốt nói trê
            Chị đã đề nghị với trường, khi nào có điều kiện, sẽ được khai quật. Dịp may đó đến khi ngày 15/9/2004, dự án cải tạo, nâng cấp trường được chính thức phê duyệt và thi công. 3 bộ hài cốt được tìm thấy ở đúng vị trí chị đã xác định với những đặc điểm đúng như nhận định ban đầu của chị.

            Ngay sau khi phát hiện ra hài cốt (mà Bích Hằng khẳng định là của các chiến sĩ cảm tử trong trận 60 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thủ đô mùa đông năm 1946), Bích Hằng đã báo cho Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng đặc biệt của con người, nơi chị đang là cộng tác viên, về vấn đề này.
            Giáo sư Đào Vọng Đức (Giám đốc Trung tâm) và Giáo sư - Thiếu tướng Chu Phác (Chủ nhiệm bộ môn) đã cử 3 nhà ngoại cảm khác lần lượt đến để kiểm tra chéo thông tin này và kết quả là cả 3 nhà ngoại cảm kia đều xác nhận thông tin này là chính xác, trong đó có 3 hài cốt là cho thông tin rõ nhất. Nhưng trớ trêu thay, theo bản vẽ sơ đồ của Bích Hằng và 3 nhà ngoại cảm kia thì vị trí của ba bộ hài cốt lại nằm ngay ở chân cầu thang dãy nhà C (còn gọi là dãy Côn Sơn - giáp đường Lý Thường Kiệt), không thể vì lý do đó mà khai quật được.

            Ngày 15/9/2004, Trường Trưng Vương chính thức bàn giao mặt bằng để khởi công. Theo hình thức xây cuốn chiếu nên dãy nhà Côn Sơn được phá dỡ trước. Ngay sau đó, Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng đặc biệt của con người và Phan Bích Hằng đã có cuộc trao đổi với nhà trường và bên thi công đề nghị được tìm kiếm các hài cốt nói trên. Ngay trong hai ngày khai quật đầu tiên (23 và 24/9) đã tìm được hai bộ hài cốt và tối 25/9 là bộ hài cốt thứ 3 ở đúng vị trí trong sơ đồ của Bích Hằng với sự chứng kiến của đông đảo đại diện các cấp ngành như Sở Lao động Thương binh xã hội Hà Nội, Phòng LĐ-TBXH quận Hoàn Kiếm, Ban Chỉ huy quân sự quận Hoàn Kiếm, các thầy cô giáo Trường THCS Trưng Vương...
            Điều đặc biệt là, mặc dù những bộ hài cốt xương đã khá mủn, nhưng những đặc điểm nhân dạng trên từng bộ hài cốt đều khớp với những tình tiết mô tả của Bích Hằng 1 năm trước đó như: ông Dư là người hy sinh đầu tiên. Hài cốt của ông Dư bị mất đầu khi ông vừa nhô người lên khỏi giao thông hào thì bị pháo địch phạt ngang, đồng đội thương ông nên trước khi chôn đã lấy chiếc bát (loại Bát Tràng thời đó có đáy bằng, thành đứng) úp lên cổ (hiện nay chiếc bát đó được đặt trong tiểu của hài cốt có tên là Dư)... Chị còn cho biết đã "nói chuyện" và biết được tên và chức danh của ba bộ hài cốt nói trên, đó là Phan Hào (còn gọi là Hào profeseur) - Trung đội trưởng, Nguyễn Văn Dư (còn gọi là Dư đen, Dư còi) là Trung đội phó, Chính trị viên và Nguyễn Văn Đẳng. Cả ba đều thuộc Trung đội 1, Đại đội 1, Tiểu đoàn 77, hy sinh trong ngày 21-12-1946.

            Ông Hàn Thụy Vũ - phó trưởng bộ môn Cận Tâm lý, nguyên cựu phóng viên báo QĐND, trước đây cũng là chiến sĩ Trung đoàn 48 - Trung đoàn Thăng Long (một trong hai trung đoàn của Hà Nội là Thủ Đô và Thăng Long) xác nhận: Về tiểu sử Trung đội trưởng Phan Hào đã được nhắc đến trong cuốn lịch sử 60 ngày đêm Toàn quốc kháng chiến. Trung đội của ông Hào còn được gọi là Tiếp hồng quân, chọn lọc toàn những trí thức, giỏi tiếng Pháp.
            Đêm 19 rạng ngày 20, các lực lượng vũ trang, nhân dân thủ đô Hà Nội và các thành phố nổ súng chiến đấu. Toàn quốc bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Ngày 20-12, Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi toàn quốc kháng chiến. Cũng trong ngày 20-12-1946, bộ đội ta và quân Pháp giao tranh ở Tòa thị chính (tức UBND thành phố Hà Nội ngày nay), Bưu điện và Bắc Bộ Phủ. Các chiến sĩ của ta tuy lực mỏng nhưng đã dũng cảm ngăn cản được nhiều đợt tấn công của giặc Pháp, cầm cự được 1 ngày cho nhân dân và bộ đội chủ lực rút qua cầu Long Biên về chiến khu an toàn. Đến ngày 21-12, địch tăng cường lực lượng viện binh nên đã chiếm được một số chốt, trong đó có chốt ở Trường THCS Trưng Vương. Và 3 ông Hào, Dư, Đẳng có thể đã hy sinh trong ngày 21/12 đó.

            Ông Hàn Thụy Vũ cũng xác nhận loại bát tìm thấy ở khu vực khai quật đúng là loại mà thời đó bộ đội vẫn dùng. Ông còn cho biết nhiều vị lão thành cách mạng là chiến sĩ Trung đoàn Thăng Long trước đây cũng sẵn sàng cung cấp những thông tin chi tiết xung quanh trận chiến lịch sử ấy.

            Như vậy là đã khẳng định được khoảng 60 - 70% chi tiết 3 bộ hài cốt kia là liệt sĩ thời kỳ 1946. Vấn đề chỉ còn là chờ các nhà khoa học xác định danh tính những bộ hài cốt kia bằng kỹ thuật gene mà thôi. Theo Tiến sĩ Lê Quang Huấn - Trưởng phòng Công nghệ Tế bào Động vật (Viện Công nghệ Sinh học) thì không có trường hợp nào không phân tích được. Chỉ có những trường hợp khó phân tích, đó là những mẫu xương mục. Với mẫu xương này cần phải có quy trình thích hợp. Vừa làm sạch nhưng phải đảm bảo không bị gẫy gene. Hoặc có trường hợp khi phân tích, những gene chọn lại không nhân bản được. Theo TS Huấn, thời gian trung bình để hoàn thành một trường hợp xác định hài cốt phải mất gần một tháng. Nếu rơi vào ca khó thì lâu hơn rất nhiều.
            (Theo Hà Nội Mới)
            #12
             lacquanteu 22.04.2007 00:23:16 (permalink)
             Bí ẩn hiện tượng tìm mộ bằng ngoại cảm             Nhớ lại hành trình tìm hài cốt người em gái qua các nhà ngoại cảm, GS Trần Phương (tên thật là Vũ Văn Dung), nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, xúc động: “Hài cốt em tôi đã tìm thấy, nhưng những con đường dẫn đến kết quả ấy thì vẫn là bí ẩn”.


              
             GS Trần Phương có cô em gái, sinh năm 1929, tên là Vũ Thị Kính. Trong kháng chiến chống Pháp, cô lấy bí danh là Trần Thị Khang. 16 tuổi, cô Khang đã tham gia cách mạng, làm giao liên rồi trở thành cán bộ phụ vận có uy tín. Năm 1950, cô là Huyện ủy viên Đảng bộ Phù Cừ, Bí thư Phụ nữ cứu quốc huyện, người tổ chức và chỉ huy Đội nữ du kích Hoàng Ngân nổi tiếng một thời.
             Tháng 6/1950, trong trận càn quét, địch đã bắt được cô dưới hầm bí mật, đưa về bốt La Tiến, là một bốt khét tiếng tàn ác, án ngữ phía nam tỉnh Hưng Yên. Giặc Pháp đã dùng mọi thủ đoạn cực hình tra tấn hòng buộc cô khai báo, thế nhưng, cô không hé răng nửa lời. Biết không thể thu thập được thông tin gì từ cô, chúng đã giết cô rồi vứt xác xuống sông Luộc. Sau khi cô hy sinh, Đội nữ du kích Hoàng Ngân của huyện đã phát động tuần lễ giết giặc trả thù cho cô. Chính phủ đã truy tặng cô Huân chương Kháng chiến hạng Nhì.
             Huyện ủy và Đội nữ du kích Hoàng Ngân đã tổ chức đi tìm hài cốt cô Khang nhiều năm ròng nhưng không thấy. GS Phương kể: “Mẹ tôi hồi còn sống thỉnh thoảng lại hỏi: Có tìm thấy em không? Tôi đành tìm lời an ủi: "Bao giờ hết chiến tranh, con sẽ tổ chức việc tìm kiếm chắc được thôi mẹ ạ". Nói thế mà lòng tôi đau nhói vì biết mình bất lực trước nỗi đau của mẹ. Cả dòng sông Luộc mênh mông như thế, biết tìm ở đâu.
             GS Phương cho biết, ông là người được đào tạo theo tinh thần khoa học thực nghiệm nên cái gì chứng minh được mới tin là có, cái gì chưa chứng minh được thì dứt khoát không tin. Chính vì không tin chuyện thần thánh, ma quỷ nên những ngày giỗ bố mẹ, em gái, tổ tiên ông không làm cơm cúng, không thắp hương mà chỉ cắm vài bông hoa tươi để tưởng nhớ.
             Những năm gần đây, khi nghe tin nhiều người tìm được hài cốt bằng phương pháp ngoại cảm, nhưng GS Phương cũng không tin là chuyện có thật, ông cho rằng đó là trò lừa bịp. Tuy nhiên, được sự hướng dẫn của nhiều người, ông cũng muốn tò mò thử xem sao.
             Để giúp GS Phương, nhà ngoại cảm Nguyễn Văn Nhã đã bay từ TP HCM ra Hà Nội. Anh Nhã kể với GS Phương rằng, anh từng là một kỹ sư hóa, đảng viên, nhiều năm công tác ở Đoàn Thanh niên TP HCM.
             Anh Nhã có khả năng ngoại cảm do học thiền. Anh đã vẽ sơ đồ cả ngàn ngôi mộ và các nhà khoa học thống kê thấy chính xác 60%. Bản thân anh cũng không hiểu vì sao anh có khả năng đó, chỉ biết rằng thông tin đến với anh thế nào thì anh vẽ ra vậy, còn thông tin đúng hay sai, đối với anh cũng vẫn là điều bí ẩn.
             “Trận đồ bát quái” của nhà ngoại cảm Nguyễn Văn Nhã
             Trong căn phòng làm việc của GS Phương, anh Nhã hỏi vài thông tin về cô Khang, rồi anh lấy một tờ giấy to và mấy cây bút màu ra vẽ bản đồ. Anh Nhã vẽ một cách thư thả, lưu loát, không có vết gạch xóa nào. Trên bản đồ thể hiện con sông uốn lượn, đường to đường nhỏ giao nhau và ghi rõ: Từ bến đò La Tiến đi về hướng đông nam thấy một trường học, đi chừng 1,6km thì đến ngã tư, phía trái ngã tư thấy quán tạp hóa có cửa màu xanh dương, lúc đó rẽ tay phải thấy cái đình.
             Đi chừng 1km thì rẽ trái vào con đường nhỏ. Đi tiếp 60m rồi rẽ phải, đi khoảng 45m nữa thì đến mộ. Mộ nằm trên đất nhà cô Nhường, 47 tuổi. Đối diện với mộ là quán ông An, 56 tuổi. Mộ chôn đầu về hướng tây, cách gốc cây đa 4m, trên mộ có một khúc cây dài 4 tấc, một cục gạch vỡ màu nâu đỏ và 5 cây cỏ dại có hoa màu tím nhạt.
             Đọc lời miêu tả trên bản đồ thấy hoa cả mắt, nhiều đường loằng ngoằng như vậy thì sẽ rất khó chính xác. Thấy GS Phương có vẻ suy nghĩ, anh Nhã liền bảo: “Tôi sẽ cho GS một tín hiệu để tìm nhé”. Nói rồi anh Nhã ghi vào bản đồ: 13h30 ngày thứ tư 28/7 sẽ có một bé gái chừng 11 tuổi, mặc áo hoa xanh đến gần mộ. Anh Nhã còn dặn tiếp: “Nếu GS đến sớm thì 5 cây cỏ dại có 10 bông hoa tím, nếu đến muộn thì chỉ còn 5 bông”.
             GS Phương ngạc nhiên quá liền hỏi: “Anh không biết gì về vùng đất đó, vậy dựa vào cái gì mà anh vẽ tấm bản đồ chi tiết đến vậy?”. Anh Nhã nói: “Tôi thấy trong đầu hiện ra như thế nào thì tôi vẽ như thế, tôi cũng không hiểu”. GS Phương hỏi tiếp: “Còn tên những người như cô Nhường, ông An, sao anh biết?”. Anh Nhã giải thích: “Tôi thấy trong tai có những âm thanh ấy. Có thể là Nhương, Nhường hoặc Nhượng. Cũng có thể là 47 hoặc 87 tuổi. Còn An thì cũng có thể là Am...”.
             Trao đổi xong, anh Nhã liền chia tay GS Phương, vào TP HCM để tiếp tục công việc của lãnh đạo một doanh nghiệp. Tin thì ít, ngờ vực thì nhiều, song GS Phương vẫn thử làm theo lời chỉ dẫn của anh Nhã.
             Theo chỉ dẫn, gia đình GS Phương vượt 100km từ Hà Nội về bến đò La Tiến. Tuy nhiên, tìm suốt cả buổi mà không thấy dấu hiệu khớp với bản đồ anh Nhã vẽ. Tình cờ lúc đó có một cụ già tên Yên ở làng đi qua, xem bản đồ rồi bảo: Bản đồ này vẽ theo đường ngày xưa, những con đường hầu như đã được nắn lại. Các địa điểm trên bản đồ và thực tế cũng không chính xác về cự ly. GS Phương liền gọi điện cho anh Nhã và anh bảo, miễn là tìm thấy các dấu hiệu như đã tả sẽ thấy phần mộ, còn cự ly thì có thể do anh ước lượng không chính xác.
             Tham khảo những người già trong làng về thực địa xưa kia của ngôi làng, cùng với những chỉ dẫn trên bản đồ, GS Phương cũng xác định được các dấu vết như trường học, đình, quán tạp hóa, những con đường, ngõ ngách... Thông tin đã dẫn đến nhà ông Điển, một nông dân trong làng. Ông Điển khẳng định đất trong đê không thể có hài cốt. Ông Điển chỉ cho GS Phương dải đất bãi ngoài đê, cạnh vụng Quạ.
             Người dân ở đây gọi là vụng Quạ bởi nơi đây ngày xưa có nhiều quạ bay đến ăn xác chết bị cuốn vào đây. Cạnh vụng Quạ có 3 ngôi mộ vô thừa nhận. Tuy nhiên, không thấy có dấu hiệu nào quanh 3 ngôi mộ như anh Nhã nói nên mọi người lại vào làng.
             Trong làng, giữa một mảnh đất khá rộng, có một ngôi nhà quay về hướng nam, có sân gạch, tường hoa, mảnh vườn có những vạt dây lang và cái ao nhỏ. Cạnh đó có con đường làng, đầm sen rộng mênh mông. Phía bên kia đầm sen là đê sông Luộc. Sau ngôi nhà là một vườn chuối. Mảnh vườn phía tây ngôi nhà trồng mít um tùm, dưới đất đầy cỏ dại, toàn một loại hoa bằng hạt thóc màu tím nhạt. Anh Nhã bảo chỗ ngôi mộ có 5 cây hoa màu tím, nhưng trong mảnh vườn này đếm đến cả vạn cây. Đâu đâu cũng thấy gạch vỡ bừa bãi, cành cây mục, như đánh đố những người tìm kiếm.
             Ngay chân đê sông Luộc là nhà anh An, 45 tuổi. Nhà xây bằng gạch để ở chứ không bày biện bán hàng như anh Nhã nói. Tuy nhiên, chị vợ anh An cho biết, nhà có một quán hàng ở chợ, song nếu người quanh xóm mua hàng thì vợ chồng anh cũng có để bán. Còn đất bà Nhường? Cả làng không có ai tên Nhường hay Nhượng mà chỉ có bà Nhương, 70 tuổi.
             Qua những dấu hiệu trên, có thể kết luận rằng những thông tin dẫn dắt việc tìm đến ngôi mộ đã có đủ, nhưng những dấu hiệu của ngôi mộ thì lại không thấy. Mọi người đành nghỉ ngơi để chờ đến 13h30, xem có cháu bé dẫn đường như anh Nhã miêu tả hay không.
             Lúc đó là trưa hè oi ả. GS Phương chợt nghĩ, ở cái làng hẻo lánh giáp đê này thì kiếm đâu ra một bé gái mặc áo hoa xanh? Mặc dù vậy, GS vẫn phân công mọi người đón các ngả đường dẫn đến nhà ông Điển. Cả giờ đồng hồ đường xá vắng tanh. Quá 15 phút mà vẫn không thấy bóng người. Bỗng một tốp thanh niên cười nói đạp xe từ cuối làng qua. Nhưng tất cả là con trai.
             Mấy phút sau thì có một tốp con gái cũng từ cuối làng đi tới. Tuy nhiên, một cháu dường như không muốn đi nữa mà đứng lại. Cháu bé mặc áo màu xanh lá cây, có hai bông hoa in to trước ngực. Cô bé bảo mình đã 15 tuổi, nhưng trông vóc người nhỏ hơn so với bạn bè cùng tuổi.
             GS Phương hỏi về những ngôi mộ vô thừa nhận, cháu gái này chỉ mấy ngôi mộ ở vườn chùa ngay cạnh đó. Tuy nhiên, đây là những ngôi mộ của những người chết đói năm 1945. Cô bé lại chỉ 3 ngôi mộ phía ngoài đê, cạnh vụng Quạ. Khi ra chỗ vụng Quạ, cô bé đứng chừng nửa tiếng bên bờ ao trước nhà ông Điển mà không có mục đích gì cả. GS Phương thầm nghĩ: “Phải chăng đó là tín hiệu anh Nhã “điều” cho mình?”. Nhưng rồi cuối cùng không khai thác được gì từ cô bé cả.
             Đến chiều, gần như mất hết phương hướng, GS Phương lại gọi điện cho anh Nhã. Anh Nhã bảo GS Phương đi tìm ngôi nhà mà 4 mặt đều sơn màu trắng lốp, trước nhà đầy hoa đỏ.
             Mọi người tìm khắp làng chỉ thấy những ngôi nhà màu vàng hoặc xám. Cuối cùng mọi người mới chợt nhận ra cái quán nước bên đường bé tí tẹo, thấp lè tè, đủ kê chiếc giường, bày bán vài thứ hàng lặt vặt được quét vôi 4 mặt trắng xóa. Mọi người tạm cho đó là ngôi nhà. Còn hoa đỏ chính là cái đầm sen trước mặt với một biển hoa đỏ. Khi đó trời đã nhá nhem tối, mọi người phải rút về.
             Qua điện thoại anh Nhã dặn GS Phương: “Tìm được quán trắng làm mốc là tốt rồi. Ngày mai sẽ tìm tiếp. Tìm mộ là một quá trình vất vả, không phải một lần là thấy ngay được”.
             Sau đó anh chỉ dẫn cho công việc ngày mai: 8h sáng có mặt ở quán sơn màu trắng. Khi đó sẽ có một con chó vàng nâu đến cách đó chừng 10m, nó nhìn xem mình có đi theo nó không, rồi quay đi. Hãy đi theo nó. Nó sẽ đi hơn 100m rồi dừng lại ngửi và bới.
             Cần quan sát khu vực đó để tìm những dấu hiệu phần mộ như đã ghi trên bản đồ. Nếu tín hiệu trên không xuất hiện thì hãy tìm một con chó vàng nằm ốm một chỗ rồi đánh dấu chỗ đó mà đào.
             Hôm sau, mọi người chờ mãi không thấy con chó nào xuất hiện liền chia nhau vào trong làng tìm. Trong làng nhà nào cũng thấy nuôi chó vàng và hễ thấy ai vào là chúng lao ra sủa ầm ĩ. Tìm kiếm mãi rồi cũng thấy một con chó vàng nằm ệp trong nhà cụ Nhờ. Nhưng con chó không phải ốm mà nó chửa, rồi không ăn cơm, cứ nằm im một chỗ.
             Mọi người đổ ra khắp ngả tìm kiếm quanh vòng tròn bán kính 10m, lấy tâm điểm là nơi con chó nằm. Thế rồi mọi người phát hiện ra một gốc cây đổ bằng bắp chân, bị vạt rau lang vùi lấp. Cách gốc cây chừng 2m có mấy viên gạch vỡ màu nâu đỏ. Cách mấy viên gạch vỡ đó chừng 3m về hướng đông thì có cây cam cạnh bức tường. Có 5 gốc cây dây leo mọc bên cây cam và bám vào tường. Mọi người đếm kỹ thì thấy mỗi cây có 2 bông hoa tím nhạt, to bằng ngón tay.
             Qua điện thoại, anh Nhã hướng dẫn: Từ gốc cây đổ đến dây hoa tím vẽ thành một hình tam giác rồi đứng vào giữa, đánh dấu lại. Lấy một chiếc đũa cắm vào, rồi tự tay GS đặt một quả trứng lên đỉnh chiếc đũa. Nếu quả trứng nằm im thì đào chỗ đó, còn trứng rớt xuống thì cắm lùi ra nửa mét.
             Tuy nhiên, GS Phương hết đặt đứng lại đặt nằm, quả trứng vẫn lăn bịch xuống đất. GS Phương bực mình nghĩ: Chỉ tại cái đũa chết tiệt. Đầu đũa tiết diện nhỏ quá mà lại không phẳng thì làm sao mà đặt cho cân được. Ông liền lùi lại nửa mét, cắm chiếc đũa và đặt quả trứng. Kỳ lạ quá, quả trứng nằm im trên đầu đũa.
             GS Phương khá ngạc nhiên nhưng ông không tin có sự can thiệp của linh hồn người chết, bởi theo ông trên đời làm gì có linh hồn, mà nếu có linh hồn thì nó cũng đâu phải là một lực tác động vật chất?
             Trước khi tiến hành đào bới, mọi người tạm nghỉ, ra bến đò La Tiến ăn cơm. Trời đang nắng gắt bỗng giông gió nổi lên, mây đen ùn ùn kéo đến rồi mưa tầm tã suốt một giờ đồng hồ. Tạnh mưa, mọi người quay về thì sửng sốt khi thấy quả trứng vẫn yên vị trên đầu đũa. Chẳng lẽ khi mưa, bao giờ cũng có hai giọt nước rơi cân bằng xuống hai đầu quả trứng? Chẳng nhẽ gió to như vậy mà không có tác động gì? Theo lời GS Phương, khi ông gỡ quả trứng ra khỏi chiếc đũa, hai tay ông cảm giác như có lực hút nhẹ. Ông nghĩ: Phải chăng nước mưa đã làm giãn nở quả trứng và chiếc đũa tre khiến cho quả trứng gắn chặt vào đầu đũa?
             Hai tốp thợ thay nhau đào sâu, rộng như lời anh Nhã nói. Rồi đào thêm về hướng nam vài mét. Tuy nhiên, đào đến tối mịt, hố sâu đến gần 3m mà vẫn chỉ thấy đất và cát. Mọi người đều tỏ ra chán nản và cảm thấy “thầy” Nhã đã hết “phép”. Mặc dù vậy, GS Phương vẫn quyết định phải tiếp tục tìm kiếm, hy vọng tìm được hài cốt em gái.
             Ngày thứ ba, rồi ngày thứ tư, gia đình GS Phương tiếp tục tìm kiếm, thậm chí vượt cả sang bên kia sông, thuộc đất Thái Bình để đi tìm những địa danh giống như trên bản đồ “thầy” Nhã vẽ, kết cục là sự chán nản, mất hết niềm tin. GS Phương cũng như những người con, anh em, đều là những nhà khoa học, vốn đã không tin những chuyện tâm linh, nay trực tiếp đi tìm mộ không thành thì lại càng mất niềm tin vào các nhà ngoại cảm. Tất cả các hướng tìm kiếm như trên bản đồ và sự chỉ dẫn của anh Nhã coi như tắc tị.
             GS Phương chợt nghĩ: “Ông Nhã này đánh đố mình. Ông ấy bày ra cả một “trận đồ bát quái” rồi bảo mình đi tìm cho đủ. Lục tìm cả đất nước này chưa chắc đã có nơi nào khớp với cái “trận đồ bát quái” của ông”. Nhưng GS Phương lại nhớ đến lời của anh Nhã rằng khả năng tìm mộ của anh chỉ trúng 60%, vậy thì chẳng có lý gì để thắc mắc khi trường hợp của mình rơi vào 40% kia?
             (Trong phần này chúng tôi có sử dụng một số tư liệu của Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng và của gia đình GS Phương)
             (còn tiếp)
             Theo Phạm Ngọc Dương

              
             #13
              lacquanteu 22.04.2007 00:29:15 (permalink)              [size=3 hasbox="2"]Tìm mộ nhờ "gọi hồn"
              Sau mấy phút dán mắt vào tấm hình cô Khang, chị Hằng bỗng hớn hở: “Cháu chào cô ạ. Cháu là Phan Thị Bích Hằng. Bác Phương nhờ cháu mời cô về để hỏi hài cốt của cô hiện nay ở đâu?”. Rồi chị Hằng quay sang phía GS Phương hạ giọng: “Có một người đàn ông về đây cùng với cô Khang. Chú ấy nói tên là Sơn”. GS Phương rùng mình xúc động.
              >>> [size=2 hasbox="2"]Bí ẩn hiện tượng tìm mộ bằng ngoại cảm
              [size=2 hasbox="2"]

              Di ảnh cô KhangCuộc tìm mộ bằng sự hướng dẫn của nhà ngoại cảm Nguyễn Văn Nhã coi như thất bại. Mặc dù thất vọng lắm, song GS Trần Phương vẫn thử lần cuối với nhà ngoại cảm nổi tiếng nhất, mà nhiều người ở Hà Nội biết đến, đó là Phan Thị Bích Hằng.
               

              [size=2 hasbox="2"]Mọi người đồn đại rằng, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng có khả năng “gọi hồn”, song GS Phương vẫn không tin trên đời lại có linh hồn. Việc gặp chị Hằng ngoài tìm kiếm thông tin về ngôi mộ cũng là kiểm nghiệm xem có linh hồn thật hay không. Buổi tiếp xúc với nhà ngoại cảm hôm đó chỉ có GS và hai chị em gái của ông. GS dặn trước hai người không được nói gì kẻo để lộ thông tin cho “thầy bói nói dựa”.
              Khác với anh Nhã, chị Hằng yêu cầu GS đặt lên bàn một chiếc cốc, một vốc gạo để cắm hương, một ngọn nến và một bức ảnh của cô Khang. Khi đó chị Hằng nói rằng: “Bác không thờ trong căn phòng này bao giờ nên có thể cô Khang khó về”. Nghe chị Hằng nói vậy, GS Phương giật mình. Chẳng những ông không thờ bao giờ mà từ 10 năm nay ông không ở ngôi nhà này, mà giao cho con ở.
              Sau đó, theo lời kể của GS Phương, “linh hồn” cô Khang đã về theo tiếng gọi của chị Hằng. Chuyện này được ông chép lại rất tỉ mỉ:

              Sau mấy phút dán mắt vào tấm hình cô Khang, chị Hằng bỗng hớn hở: “Cháu chào cô ạ. Cháu là Phan Thị Bích Hằng. Bác Phương nhờ cháu mời cô về để hỏi hài cốt của cô hiện nay ở đâu?”. Rồi chị Hằng quay sang phía GS Phương hạ giọng: “Có một người đàn ông về đây cùng với cô Khang. Chú ấy nói tên là Sơn”. GS Phương rùng mình xúc động. Người tên Sơn chính là người anh, người đồng chí, người bạn thân thiết nhất của ông đã hy sinh.
              Qua “phiên dịch” của chị Hằng, “linh hồn” cô Khang nói: “Anh không có duyên rồi. Anh đi tìm em, đối mặt với em rồi mà không đến được với em. Từ hôm anh đến, mấy chị em trong Đội Hoàng Ngân của em cứ bảo sao lâu không thấy anh Phương trở lại. Chỗ em nằm chỉ cách chỗ anh đào ba bước chân về phía bờ ao”.
              [size=2 hasbox="2"]GS Phương hỏi: “Vậy em nằm trên vườn hay dưới ao?”. “Đến bờ ao cũng còn 3 bước chân nữa. Phía trên em chừng 2m là chị Nguyễn Thị Bê, đội viên Đội Nữ du kích Hoàng Ngân, quê ở ngay làng La Tiến. Cách chỗ em nằm cũng chừng 2m về phía đông là một người đàn ông bị bắt từ Hải Dương về, em không biết tên, ba cái mộ dường như nằm trên một đường thẳng. Hai người kia bị giết cùng một ngày với em.
              [size=2 hasbox="2"]Chúng cột tay ba người lại với nhau rồi vứt xuống sông lúc nửa đêm. Dân phòng ta có đi tìm nhưng không thấy. Mãi mấy ngày sau xác mới nổi lên. Dân vớt được mới đem về đây chôn. Xa hơn còn 7 người nữa cơ. Mấy người nổi lên trước thì dân còn cho được manh chiếu, còn nổi lên sau thì đến manh chiếu cũng không có nói gì đến quan tài”.
              Sau đó, “cô Khang” còn chỉ dẫn tỉ mỉ chỗ cô nằm, với các đặc điểm về cây cỏ xung quanh mà GS Phương nhận ra ngay. GS Phương hỏi tiếp: “Em có biết chỗ em nằm thuộc đất của ai không?”. “Cô Khang” bảo không biết đang nằm trên đất của ai.
              Chị Hằng nhìn vào khoảng không hỏi: “Hài cốt của cô còn nguyên vẹn không?”, thì “cô Khang” nói với GS Phương: “Chúng đánh em gãy xương sườn, gãy xương cánh tay và xương đòn tay bên phải, gãy hai chiếc răng hàm trên bên phải, dập gò má bên trái. Xương cốt hiện nay vẫn còn nhưng đã mủn, vì chôn có quan tài đâu”.
              GS Phương hỏi với ý tứ điều tra: “Răng em màu gì?”. “Bây giờ màu đen”. Ông vội cãi: “Nhưng trước đây răng em trắng cơ mà?”. “Cô Khang” nói tiếp: “Em chưa nói hết. Răng em đen xỉn do bùn đất ngâm vào chứ không phải đen hạt na. Ngày xưa, các anh ấy hay trêu em là có hàm răng đẹp nhất, tươi tắn nhất đội du kích. Nếu anh có đào nhầm sang mộ khác thì anh vẫn có thể nhận ra ngay, vì hàm răng của em không thể lẫn được.
              [size=2 hasbox="2"]Cả khuôn mặt em cũng vậy. Tuy gò má bên trái có bị dập, nhưng cả khuôn mặt thì vẫn còn. Anh có thể dễ dàng nhận ra em. Nhưng khi đào anh phải cẩn thận, vì chỉ cần xúc một xẻng đất là nó vỡ ra ngay”.
              Nghe “cô Khang” nói vậy, GS Phương xúc động trào dâng. Mặc dù chỉ được nhắc đến một cách kín đáo, nhưng ông nhận ra ngay những đặc điểm của người em gái. Người con gái đã lìa đời 50 năm mà vẫn không quên niềm tự hào về nhan sắc của mình, được các chàng trai ngưỡng mộ. Nghĩ vậy, lòng ông chợt xót xa.
              “Cô Khang” còn dặn tiếp: “Khi đào, anh chú ý cổ tay em vẫn còn cái vòng bằng sắt. Thực ra đó là cái còng sắt chúng xích tay em vào tay người đàn ông bị bắt ở Hải Dương”. GS Phương hỏi: “Nếu tìm được hài cốt của em thì đưa em về quê mình, cạnh mộ bố mẹ hay là đưa em về nghĩa trang liệt sĩ của huyện, nơi anh Sơn đang nằm?”.
              “Cô Khang” nói: “Mẹ bảo em rằng: Con là phận gái thì về với bố mẹ để sau này cháu chắt còn viếng thăm, hương khói cho con. Nhưng anh Sơn thì bảo: Em đã đi theo Đội du kích Hoàng Ngân em cứ về nghĩa trang liệt sĩ. Tổ quốc ghi công mình đời đời người ta thắp hương cho mình chứ đâu chỉ có con cháu trong gia đình”.
              Sau một hồi GS Phương trò chuyện cùng em gái, thì “anh Sơn” lên tiếng “trò chuyện” với ông. GS Phương xúc động quá, không kìm được lòng, thốt lên như muốn khóc: “Trời ơi, anh Sơn!”.
              Người tên Sơn hơn GS Phương 4 tuổi, từng là Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên, Sơn Tây, Hà Đông, được điều vào bộ đội khi thành lập Đại đoàn 320 làm Trưởng ban Tuyên giáo của Đại đoàn. Anh hy sinh trong chiến dịch Hà Nam Ninh, vào tháng 6/1951.
              Để kiểm nghiệm tiếp tính xác thực của “linh hồn”, GS Phương đưa cho chị Hằng bức ảnh đã thủ sẵn trong túi định bụng sẽ hỏi “linh hồn” về người này, nếu “linh hồn” không nhận ra thì hẳn là chuyện tào lao, những câu giao tiếp như với "linh hồn" chỉ là do Hằng bịa ra cho sinh động.
              Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng xem ảnh và bảo đúng là bác Sơn, nhưng trông già hơn trong ảnh. Thực tế, bức ảnh chụp năm 1948 trong tư thế rất bảnh trai, khi GS Phương đang công tác ở Sơn Tây.
              “Anh Sơn” nói: “Chú tìm em Khang mà không nói với anh một câu. Lần sau báo trước cho anh, anh sẽ dẫn đường chú đến tận nơi. Ai khoanh cho chú chỗ ấy là họ hiểu biết đấy. Cũng may là khúc sông ấy hơi cong lại, xác em mình dạt vào, nếu không đã trôi tuột đi rồi”. GS Phương hỏi: “Anh bảo sẽ dẫn đường cho em, nhưng làm cách nào em nhận ra được?”.
              “Anh Sơn” nói tiếp: “Anh không thể nắm tay chú nhưng anh sẽ tìm một con vật nào đấy, con ong, con bướm chẳng hạn, rồi sai khiến nó để nó dẫn đường cho chú. Chú cứ đi theo nó đến chỗ nó đậu”.
              GS Phương còn hỏi ngày giỗ cô Khang là ngày nào thì “cô Khang” trả lời: “Đối với anh Phương thì ngày nào mà giỗ chả được. Em bị chúng nó bắt có được bóc lịch đâu mà biết ngày. Chỉ nhớ một hôm vào khoảng 18 hay 19 gì đó thằng quan tư bảo: “Bọn mày cứng đầu đến ngày 24 mà không khai thì bắn bỏ”. Anh cứ lấy ngày ấy là được, còn ngày âm lịch thì em không biết là ngày nào”. Sau này so ra thì mới biết ngày 24/5/1950 là ngày 10/5 âm lịch.
              Sau khi trao đổi vài thông tin quanh chuyện tìm mộ thì “linh hồn” cô Khang và anh Sơn biến mất. Khi đó, cuộn băng ghi âm 90 phút cũng vừa hết. GS Phương đã nghe đi nghe lại cả trăm lần cuốn băng này và ông không thể nào bác bỏ những sự thật hiển nhiên của cái gì đó gọi là “linh hồn”. Vậy nên, ông tiếp tục tiến hành cuộc tìm mộ người em gái lần thứ hai.
              GS Phương cùng anh em trong nhà tiếp tục xuống địa điểm đào bới lần trước. Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng cùng đi để chỉ địa điểm cho chính xác. Chị Hằng đến gần gốc nhãn, ngắm nghía một lát rồi cắm hương xuống đất. Lấy bó hương làm tâm, chị vạch một ô hình chữ nhật để đào.
              Nhìn bó hương của chị Hằng, GS Phương thấy nó cách chỗ đặt quả trứng lần trước 2m ra phía bờ ao, nhưng lại lui về hướng đông 1m. So với điểm con bướm đậu và cây que thì cũng xê dịch chừng 1m về hướng đông.
              Trong khi thợ đào đất chuẩn bị làm việc, nhà ngoại cảm Bích Hằng đặt ảnh cô Khang dưới gốc cây vải phía cuối cái hố rồi nói: “Thưa cô, chỗ cô nằm thì cháu đã vạch theo tọa độ cô chỉ dẫn rồi, cô xem đã thật chính xác chưa để chỉ bảo cho cháu. Còn hài cốt thì như hiện trạng cháu nhìn thấy còn rất ít, khi bốc lên có thể mủn ra. Vậy xin cô cho phép bốc lẫn cả đất mang về. Nếu không được đầy đủ thì cô cũng thông cảm cho...”.
              “Anh Sơn” nói chen vào qua sự “phiên dịch” của Bích Hằng: “Cứ bốc cho bằng hết, dù ít dù nhiều thì cũng là máu thịt của em mình. Không bỏ vừa trong tiểu thì đắp lên mộ cho em”.
              “Cô Khang” lại nói tiếp: “Nếu có cách gì làm cho cụ Đặng Đình Giám sống lại thì gia đình mình khỏi mất công đi tìm kiếm. Rất tiếc là đã gặp cụ ở âm phủ mất rồi. Em bị chúng nó ném xuống sông, khi xác nổi lên gặp lúc triều cường, dạt vào một khúc quanh nên được cụ Giám vớt lên kéo qua một cái rãnh nước. Cụ bảo: Mấy vị chết ở đây, nếu đói khát, khi nào ông An lên hương thì vào mà xin lộc”.
              Sau một hồi trò chuyện trên trời, dưới bể liên quan đến những hài cốt ở quanh khu vườn, chị Hằng “xin phép cô Khang” cho bắt đầu đào mộ.
              Đào hết lớp đất “vượt thổ” thì chị Hằng ra lệnh cho thợ ngừng đào. Chị nhảy xuống hố lấy dầm gạt nhẹ từng lớp cát đen. Chưa đến một gang tay thì vướng ngay vào thanh củi mục. Nạy lên, ngâm vào nước thì nhận ra đó là một khúc tre già, ruột tre đã phân hủy hết, nhưng đốt và cật tre thì vẫn còn nguyên. Mọi người đều kinh ngạc khi biết thông tin về cái cán thuổng đã được báo trước.
              Riêng GS Phương thì mừng khôn xiết vì đây là dấu hiệu đáng tin cậy nhất để nhận biết nấm mộ này đích thực là mộ em gái ông. Cái cán thuổng (nhà ngoại cảm nói trước đó rằng, khi người chôn xác đào đất bị gãy thuổng đã chôn luôn cán làm dấu) đã bị vùi dưới đất cách đây 50 năm, người đời không ai tạo ra nó và cũng không thể nhìn thấy nó được. Sự chính xác đã đạt đến mức chi tiết.
              Sau khi tìm thấy cán thuổng, chỉ gạt vài lớp cát mỏng là phần cốt cô Khang hiện ra. Khi chôn, người ta đã đặt cô nằm nghiêng, người hơi cong, mặt nhìn về hướng nam, đầu về hướng đông, chân về hướng đông nam, trùm lên sọ là một mảng tóc đen, rồi đến đốt xương cổ nhìn rất rõ. Nhưng khi bốc lên thì tóc vụn ra như tro, những đốt xương nguyên vẹn mủn ra như những chiếc bánh quy thấm nước.
              Mọi người cũng tìm được 5 chiếc răng. Xem xét kỹ thì đúng là răng trắng (chứ không phải nhuộm đen như phụ nữ thời đó), nhưng do ngâm lâu trong bùn nên ngả sang màu đen xỉn. Còn chiếc còng sắt thì tìm mãi không thấy. GS Phương nhận định, có thể qua nhiều năm trong bùn đất nó đã han gỉ rồi tan vào đất mất rồi.
              Sau khi tìm mộ, nhà ngoại cảm Bích Hằng nói với GS Phương: “Lần này đi tìm mộ cô Khang, cháu thương cô quá. Cháu hỏi cô rằng cô chỉ cho cháu móng tay cô ở đâu để cháu tìm thì cô giơ hai bàn tay lên trước mặt cháu, nói: Chúng nó rút hết móng tay của cô rồi còn đâu mà tìm”. GS Phương bàng hoàng kinh ngạc vì điều này chỉ có mình ông biết.
              [size=2 hasbox="2"]Sau khi cô Khang bị giặc sát hại, Huyện ủy Phù Cừ gửi riêng cho ông một bản báo cáo kể rõ cô Khang bị bắt, bị tra tấn, bị giết hại như thế nào. Trong những cực hình mà địch sử dụng có việc dùng kìm rút hết móng tay, rồi cắm kim vào đó. Chúng còn gí điện, xiên gậy vào người rồi treo lên cành cây mà đấm đá đến chết.
              Khi nhận được bản báo cáo đó, ông Phương đã khóc rất nhiều, tuy nhiên, ông giữ kín điều này, không cho ai biết để rồi phải đau lòng. Khi được chị Hằng kể lại điều đó, ông có một niềm tin chắc chắn người nằm dưới mộ đích thực là em gái của ông, không ai khác được.
              Công việc thu vét hài cốt xong xuôi thì nắng chiều đã tắt. Mọi người vây quanh gốc cây vải, nơi đặt bàn thờ tạm. Đến nhá nhem tối, gia đình GS Trần Phương mới đưa hài cốt của cô Khang về nhà. Hai ngày sau, lễ truy điệu nữ du kích anh hùng Trần Thị Khang (tên thật là Vũ Thị Kính) đã diễn ra trang trọng tại nghĩa trang liệt sĩ của huyện với sự có mặt của hàng ngàn người.
              [size=2 hasbox="2"]Khuôn mặt của GS Phương đầy vẻ xúc động và mãn nguyện. Nỗi day dứt sau nửa thế kỷ của ông là lời hứa với mẹ sẽ tìm hài cốt em gái về giờ mới thực hiện được. Tuy nhiên, những bí ẩn của thế giới tâm linh huyễn hoặc sẽ vẫn còn ám ảnh ông mãi mãi, bởi ông là một nhà khoa học, không tìm ra được lời giải cho những hiện tượng kỳ bí này, lòng ông khó có thể nguôi ngoai...  
              #14
               khachxa 23.04.2007 17:18:15 (permalink)
               Ý kiến của Giáo sư Trần Văn Hà và nhiều người khác  
               Tiếp theo chương trình xin mời Giáo sư Trần Văn Hà phát biểu ý kiến.
                
               Kính thưa các cô, các ông, các bà và các bạn. Tôi rất vui mừng là lần này tôi được dự cái lần thứ năm Hội nghị tổng kết hàng năm của tổ chức đồng chí Chu Phác. Vào năm ngoái chúng tôi đã có phát biểu. Hôm nay tôi chỉ xin nhắc lại ít ý kiến của chúng tôi phát biểu năm ngoái rất phù hợp với ý kiến của đồng chí Trần Phương. Và tôi xin có 3 kiến nghị:
                
               Thứ nhất là tôi cũng xin phát biểu với tư cách là một người nghiên cứu và một Ủy viên của Hội đồng Khoa học Kỹ thuật của UIA nghiên cứu về khả năng tiềm ẩn của con người. Thứ hai là tôi phát biểu với tư cách tôi là Ủy viên Hội đồng tư vấn khoa học giáo dục của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Trung ương. Tôi phát biểu như vậy và hôm nay tôi mong rằng nếu tôi nói có gì sai thì xin các cụ các ông bà cho ý kiến. Là vì rằng tôi sẽ… tất cả cái gì hôm nay tôi nói đây, thì khi có điều kiện tôi sẽ nói lại. Tôi sẽ nói lại ở Ủy ban Mặt trận.
                
               Ý thứ nhất, là năm ngoái, cũng buổi họp tổng kết thì tôi đã nói rằng: “Tôi tin rằng có thế giới tâm linh 100%”, trên ba cái cơ sở:
               Một, là tôi cũng là một nhân chứng vì anh Nguyễn Văn Liên giúp cho gia đình tôi tìm được cháu ruột của tôi, của ông anh… anh họ tôi, tức là… tức là cháu cụ Trần… tác giả của ‘Cổ học tinh hoa’ mà tất cả mọi người đều biết. Sau… sau đến bốn chục năm không tìm được.
                
               Thứ hai là tôi cũng có nhiều cái cuộc làm việc, buổi làm việc, với chị Phương ở Hàm Rồng, chị Thào ở Hải Dương và cô Năng ở Phú Thọ. Thì có thể nói rằng, qua những sự việc đó, tôi khẳng định rằng có tâm… có linh hồn. Không thể không có được.
                
               Cơ sở thứ ba mà tôi tin đấy là chính khoa học vật lý hiện đại. Khi tôi nghiên cứu cái tập của P. Kapra nói về tính tương đồng giữa vật lý học hiện đại với triết học phương Đông. Và nếu chúng ta nghiên cứu cái công thức E = cm2 của Einstein, ta chỉ cần them công vào cái công thức đó cả phía trên và phía dưới lamda (l) là cái l năng lượng đó là cái astral mà ta chụp được người chết… chụp sau khi chết một cái, ta chụp được cả. Thì cái đó là linh hồn đấy. Cái đó nó tồn tại trong không gian và nó phát song cho nên là những người có tần số phù hợp như là “cô” ấy thì người ta bắt được, chứ có gì đâu.
                
               Trên ba cơ sở đó, tôi tin rằng có thế giới tâm linh 100%. Mà nếu có người nào, năm ngoái tôi đã nói rồi, có ai bảo tôi rằng ‘đấy là duy tâm’, tôi thương cái người đấy quá. Vì chẳng hiểu cái gì cả, dốt nát quá. Vì, vì chính cái người đó là duy tâm. Vì sao? Là vì rằng anh coi một cái chủ nghĩa nước ngoài nhập vào, coi như một tôn giáo, thì chính anh là duy tâm chứ còn ai nữa. Cho nên rằng tôi, năm ngoái tôi có phát biểu như vậy. Hôm nay tôi xin nói lại. Và trên cơ sở đó tôi xin có 3 kiến nghị.
                
               Thứ nhất, là tôi kiến nghị với lại chỗ đồng chí Đào Vọng Đức, rồi chỗ anh Khanh, anh Vũ Thế Khanh ở đấy: Những cơ sở đã được nhà nước cho phép nghiên cứu về cái vấn đề khả năng tiềm ẩn của con người và lại cho phép để mà… mà sử dụng và phát huy tác dụng của những anh Nguyễn Văn Liên, rồi thì là chị Bích Hằng. Và đây tôi xin nói với anh Hà Phương là tôi có hẳn… hẳn một buổi được một người giao cho anh Nhạ trách nhiệm làm việc với tôi, tha hồ cho Giáo sư Trần Văn Hà hỏi anh, anh phải trả lời hết. Đấy là Nguyễn Văn Nhạ. Hay lắm! Nếu có thì giờ thì… Thế thì tôi xin đề nghị các nơi này… à các đồng chí là có kiến nghị (với) chính thức với Chính phủ là tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và tặng Anh hung lao động cho tất cả những nhà ngoại cảm đã tìm được từ 1000 mộ trở lên. Bởi vì những nhà ngoại cảm mà tìm được từ 1000 mộ, tôi chỉ nói 100 mộ thì cũng đã anh hùng rồi. Vì 1000 mộ trở lên thì ghê gớm quá chứ. Và nếu ai mà không tin bảo rằng phải chứng minh, đấy chứng minh đây. Khoa học, khoa học đòi hỏi những các cái thí nghiệm để mà có thể kết quả được. Anh phải vào làm độ 100, 200 cái thí nghiệm. Đây là khoa học thực nghiệm, người ta làm hang nghìn thực nghiệm. Nếu anh không tin anh đứng ra đây, anh làm đi xem nào. Hay là, anh bất cứ anh chọn cho tôi một chục người để cùng với cô Bích Hằng xem nào… để làm xem. Đấy là khoa học thực nghiệm. Cho nên rằng chúng ta có đầy đủ cơ sở khoa học để mà nói rằng đề nghị với Nhà nước phải tặng thưởng những người này.
                
               Thứ hai là cùng với như vậy, thì nhà nước chính thức lập hẳn một cái viện, Viện khoa học nghiên cứu tìm mộ những người đã mất. Anh tìm mộ không phải, tôi nói, chỉ tìm mộ cho liệt sĩ cho miền Bắc đâu, kể cả những anh em ở miền Nam mà người… người ta chết trong chiến tranh cũng phải tìm. Theo tôi như vậy đấy. Đứng trên quan điểm (mà là) dân tộc, yêu nước, và đồng thời đứng trên quan điểm Hồ Chí Minh. Vì cụ Hồ nói rằng ‘một khi tôi đi gặp cụ Mác, Lê-nin’ thế là cụ Hồ tin rằng có thế giới tâm linh chứ! Cụ Hồ lại… Tôi đã tranh luận với nhiều bạn rồi, nhiều người rồi. Anh không tin, thế tôi bảo ‘Cụ Hồ cụ viết di chúc thế thì cụ nói dối à? Cụ đùa à?’ Không ai dám cãi tôi đâu.
                
               Và như vậy cũng trên cơ sở cái kiến nghị đầu, thì lập cái Viện như vậy nghiên cứu ấy, thì tất nhiên có đầu tư, và ở đây phải có ngay một cái chế độ để mà tài trợ cho, trợ cấp cho tất cả những người đi làm. Chứ năm ngoái tôi nghe chị Bích Hằng nói rằng thì là đầu năm đi kiếm được hơn trăm mộ, cuối năm chửa sắp đẻ vẫn còn phải đi. Tôi thương quá, cảm động qúa chứ. Thế là vì… vì không làm được nữa là vì mệt quá là một, không còn tiền. Thế thì tôi thấy rằng phải có cái trợ cấp, và như anh Trần Phương nói lúc nẫy là không ngoài chính phủ ra thì nên có cái quỹ. Cái đó là rất cần, rất nên lắm.
                
               Tôi đề nghị kiến nghị thứ hai, là các anh kiến nghị với Nhà nước, là Nhà nước ta, qua cái việc này làm, mà có thể nói là Mỹ không làm được, các nước không làm được, không có một nước nào có nhiều ngoại cảm tìm được nhiều mộ liệt sĩ như ở Việt Nam cả. Cho nên rằng Nhà nước công khai xác nhận rằng có thế giới tâm linh và lập ra hẳn một cái viện nghiên cứu về con người Việt Nam ở dưới âm và ở trên dương. Là vì rằng cần quá chứ. Bây giờ vừa rồi chả nghiên cứu cụ Hoàng Công Chất là gì đấy. Và nghiên cứu cụ Hồ này, khi còn sống thì cụ thế nào, khi cụ chết thì cụ thế nào. Vì tôi biết rằng cô Năm Nghĩa, tôi phỏng vấn cô Năm Nghĩa từ 11 giờ cho đến 5 giờ chiều, và cô ấy, hôm nay tôi xin phép, cô Nghĩa không có đây. Cô nói thật với tôi là “Khi em nói thật với bác, quan thầy của em là cụ Hồ đấy”. Rồi cái chuyện thế nào hoặc là cụ Hồ… nghe kể bây giờ thì cũng phải vài tiếng đồng hồ. Cũng cái vị này, thì tôi nghĩ rằng đã đến lúc chúng ta có thể làm một cái việc có thể hết sức đặc biệt đối với lịch sử Việt Nam và cả thế giới nữa. Tôi nghĩ rằng Chủ tịch nước của chúng ta hiện nay tuy không phải dưới sự lãnh đạo của mình, nhưng mà xin lỗi dân… nên xin lỗi dân vì những người tiền nhiệm của mình trước đây trong cái thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Lúc đó vì chưa hiểu biết, cho nên rằng lãnh đạo để ở dưới địa phương, không phải do mình chủ trương,  nhưng mà ở địa phương, rất nhiều cán bộ đảng viên ở địa phương, ở nhiều nơi phá chùa chiền, phá các thứ về cái gì gọi là thuộc duy tâm đó. Thế thì bây giờ phải xin lỗi chứ, vì có âm thật. Bao nhiêu liệt sĩ người ta sống như thế, người ta kêu, người ta còn đòi hỏi bao nhiêu thứ đây này. Thì nên xin lỗi. Cũng như là Bác Hồ khi còn sống, có sai lầm khi cải cách ruộng đất, Bác Chủ tịch nước, Bác xin lỗi dân, thì có cái gì đâu. Mình bây giờ xin lỗi, là xin lỗi người âm. Và chính thức hàng năm tổ chức lễ cầu siêu cho tất cả các… cho tất cả các vong linh, cả miền Nam, miền Bắc. Tôi thấy rằng có thể tổ chức một cái lễ cầu siêu cũng được, hoặc hai cái. Một cái là lễ cầu siêu cho tất cả những các chiến sĩ chết ở trên hai mặt trận miền Nam, miền Bắc, bất kể phân biệt ai. Còn có thể cái lễ cầu siêu, như các vua người ta ngày xưa làm, cầu siêu cho tất cả các vong hồn. Và khấn trời phật. Nếu mà tự kiểm tra ngày xưa, trước khi ấy thì vua tự kiểm tra, ăn chay mấy ngày, mình xem có lỗi gì mà để đất nước khổ sở, hạn quá, lụt quá… v.v… Tôi cho cái đó hay vô cùng. Vì chúng ta nói chứ ‘Hồn thiêng sông núi.
                
               Thế và tôi có kiến nghị sau cùng, là tôi đề nghị là, hai cái viện đó, hôm nay là tôi thấy mừng quá. Tôi thấy anh Vũ Tuyên Hoàng phát biểu thế thì tôi mừng quá, và các đồng chí phát biểu. Cho nên tôi xin kiến nghị thế này. Để kiến nghị với lại các đồng chí, nhất là tôi muốn đề nghị hẳn hoi, là anh Vọng Đức, rồi thì là anh Vũ Tuyên Hoàng, rồi anh Trần Phương, rồi thì là một số đồng chí nữa, xin kiến nghị hẳn hoi với Bộ Chính trị, xin rằng sau Tết, ngay sau Tết, thì Bộ Chính trị nên ngồi nghe lại cái buổi hôm nay. Thật mà lị, mà chỉ có ích cho các đồng chí ấy thôi. Vì bản than tôi, tôi biết rồi mà. Bản thân các đồng chí là cũng tin ghê gớm lắm đấy chứ. Vì con, cháu, vợ là còn ghi tên của các đồng chí đấy vào…, ở cái chùa Phúc Khánh đấy, để mà dâng sớ đấy. Dân, dân họ biết hết sạch rồi mà. Dân họ biết hết. Thế thì tôi thấy thế này này. Bây giờ đề nghị là, đề nghị các đồng chí trong Bộ Chính trị, mà nếu không có đủ, thì tôi thấy ít nhất, ít nhất là Chủ tịch nước, Tổng bí thư, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng chính phủ, ít nhất mấy người như vậy, Trưởng ban tư tưởng văn hóa, Trưởng ban tổ chức, nên… nên đầu năm có hẳn, dành hẳn một buổi. Toàn Bộ chính trị thì tốt, mà không có thì ít nhất mấy đồng chí này, ngồi nghe lại cái buổi hôm nay. Tôi thấy chỉ có bổ ích thôi. Nghe, nghe là vì tôi thấy ông Vũ Tuyên Hoàng ông phát biểu thế là hay quá còn gì. Một nhà khoa học, viện sĩ thế mà xác nhận thì phải có thế giới tâm linh chứ sao không có. Thế không ai lại bảo cái ông này là ông duy tâm, không được. Hay là nghe ông Trần Phương nói thế này thì sao bảo duy tâm được. Đấy, để các ông, các ông chịu khó mới được. Chứ không mình chỉ có văn bản không không ăn thua đâu. Ông ấy ngồi ông nghe.
                
               Đấy, thế thì ông Hoàng ông ấy phát biểu đi, phát biểu. Rồi chị Bích Hằng, các anh phát biểu đi. Tất cả phát biểu. Ông nghe lại thôi. Đỡ thì… nghe băng… phải nhìn thấy người ta, phải nhìn cái khí của người ta khi nói thì các ông mới cảm động, mới giác ngộ được. Tôi nói thật đấy, chứ không các ông ấy không giác ngộ đâu. Thế thì, tôi nghĩ rằng, tôi thấy rằng làm thì được thôi. Có thể… có thể các đồng chí nói rằng bận, bận, bận. Tôi bảo “Nếu các đồng chí cứ bớt, bớt các cuộc họp địa phương. Có nhiều cuộc họp địa phương kỷ niệm này, kỷ niệm kia. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đến nhiều cuộc họp tôi thấy mất thì giờ quá”. Nên để dành một buổi nghe cái này thì ích lợi cho đất nước rất nhiều, rất ghê. Và xin… trước khi dứt lời xin chúc mừng tất cả các bác năm mới sức khỏe.
                
               (Thiếu tướng Nguyễn Chu Phác)
                
               Kính thưa các đại biểu, thì để tiếp cảm ơn anh Phương và anh Hà, thì tôi có nói thêm thế này.
                
               Gần đây thôi, thì một đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị có nhờ cháu Hằng với cháu Bẩy. Thì cháu Hằng điều khiển từ xa và nói ngôi mộ, ra tìm bố ngoài Côn Đảo tù thời kỳ gọi là với anh Lê Duẩn và có gần như là theo các nhà… theo như các nhà tu cùng với anh Lê Duẩn với đồng chí bố… à quên với bố đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị. Thế vừa rồi hai cháu đi tìm. Tìm thì được và gia đình cũng chưa tin mang xương về thử ADN thì đúng. Thế nhưng mà gia đình cũng yêu cầu đừng có công bố. Thế nên là để nói với anh Hà là nhiều đồng chí làm. Hoặc một đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị cũng nhờ cháu Hùng vẽ lại ảnh bà chị ruột chết lúc 13 tuổi. Và đồng chí cũng chưa tin mang về quê hỏi những người lớn tuổi xem “có đúng là ảnh chị tôi không” thì cũng bảo đúng, cũng để thờ. Nghĩa là tóm lại các đồng chí có làm, và có tin chứ không có chống đối và không có phê phán. Thế nhưng mà theo yêu cầu thì cũng không được công bố. Cho nên nhiều đồng… một đồng chí Trung ương Ủy viên nhờ tôi đi gọi hồn bố. Bố cũng chết ở Côn Đảo. Thế thì ông cụ lên cụ mắng tôi một chập: “Anh có phải con tôi đâu mà anh dỗi hơi anh đi làm cái việc này. Con tôi nó không thèm gặp tôi thì anh đi gặp làm cái gì? Anh về nói với nó là tôi không nói gì cả.” Tôi mang cái băng ghi âm ấy về thì ông ấy không tin, ông ấy bảo “Chắc là anh nói trước với cô gọi hồn thế nào nên để cô ấy mắng tôi!” Bảo “Không, cô ấy tôi lại không đến cô Phương, mà không đến cô Bằng ngồi đây, mà tôi lên Hòa Bình gọi cô Thi, nhờ cô Thi”. Mà cô Thi, cô ấy người Mán cô ấy biết tôi là ai mà cô ấy mắng tôi một chập rồi cô ấy đuổi tôi ra. Cô ấy bảo “Anh không phải là con tôi đâu mà anh đi gọi hồn tôi về để nhắn nhủ. Nhắn nhủ cho anh để làm gì? Con tôi nó là Trung ương Ủy viên nó sợ nó dám lên đây đâu”. Thế cô Thi cô ấy người Mán cô biết đâu là con làm to. Thế nên là để nói với anh Hà là một điều này này: các anh ấy đều làm cả nhưng mà trong cái tính hình xã hội bây giờ thì các anh ấy không dám công khai. Thì cái ấy phải thông cảm.
                
               Hôm họp đây có anh Luật đây là Vụ trưởng ngồi cuộc họp, một đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị chủ trì và anh Hoàng Gia Khiêm chủ trì để phê phán rất nhiều việc. Thì hôm đấy chỉ có mình tôi thôi, Trung tâm không có ai, và chỗ anh Vũ Thế Khanh không có. Thì tôi chỉ nói một câu thế này “Hôm nay đủ các Bộ Công an” (đây hôm nay có các anh ở Công an ngồi đây, vào khoảng 10 anh), có cả Bộ Văn hóa (lúc đó có anh Hải đang làm Thứ trưởng), tôi có nói câu này này “Trong những người ngồi đây, có những người đã đi xem bói, có người đi gọi hồn. Mà cái cô xem bói ấy đã cho tôi xem bài thơ các anh để lại. Cho nên là để giữ uy tín các anh tôi không công bố trong cuộc họp này. Thế thôi. Chứ không cần phải nói dài làm gì. Những người ngồi đây, nhiều anh cũng đã đi cúng lễ nhưng tôi không công bố”. Đấy, nói như vậy, để thấy rằng là: có, các anh có tin, có làm. Nhưng một số thì nhờ vợ, nhờ con, thế còn một số thì các anh có làm trực tiếp, nhưng mà công bố trong tình  hình hiện nay là không có lợi. Cho nên các anh ấy đề nghị đừng công bố. Đấy, thì tôi xin phép anh Hà. Như vậy thì các anh ấy bận lắm mà không có thì giờ mà nghe chúng ta báo cáo những chuyện mà ta gọi là ‘dông dài’ như thế này. Thì xin phép là thế để thanh minh giúp các anh ấy. Hết ạ.
                
               Ý kiến Trần Văn Hà:
                
               Tôi xin phép tôi không có ý kiến cuối cùng, không phải cốt để các anh ấy phải tin đâu. Tôi muốn cái… tôi đặt cái ý kiến cuối cùng, tôi đề nghị như vậy để các anh ấy tin hay không thì các kiến nghị của các anh phải thành sự thật cơ. Cái… chúng ta không thể tiếp tục bây giờ đây đầu thế kỷ 21 rồi. Cứ hàng năm chúng ta cứ ngồi nghe những cái… rất tin rồi. Thế nhưng rồi lại thôi, sang năm lại tiếp tục. Theo tôi thì không phải. Đấy, lúc này là lúc chúng ta phải kiến nghị và các anh ấy phải công khai có những cái điểm như là tôi vừa mới nói cơ. Phải như vậy, chứ không phải chỉ cốt để các anh tin. Tôi, ý tôi muốn nói đầu tiên là cái ý thứ ba, cái kiến nghị thứ ba. Có kiến nghị thứ ba để các anh nghe xong thì kiến nghị của các anh mới đưa lên được. Nhưng mà đây tôi nói để nó có cái trật tự là: qua cái Hội nghị này tôi thấy là anh Đức, anh Khanh, v.v… phải có kiến nghị, có những kết luận có giá trị, gọi là… coi như là anh Phác, bây giờ anh nói, anh ấy không có điều kiện làm việc nữa. Coi như lúc này là đến một giai đoạn các anh phải có kiến nghị cụ thể. Mà Chính phủ tin ở các anh thì  Chính phủ phải ra những quyết định cụ thể như tôi nói lúc nãy, thì nó mới được. Chứ không phải là chỉ cốt các anh ấy tin. Không phải ý tôi như vậy.
                
               (Hàn Thụy Vũ phát biểu)
                
               Kính thưa các quý khách,
                
               Thực ra thì cái buổi của chúng ta, chắc là cũng chưa thể thỏa mãn tất cả các mong muốn của tất cả các quý vị, của các bác các anh các chị. Thế nhưng mà cuối cùng thì chương trình cũng phải kết thúc. Trước khi kết thúc, chúng tôi xin trân trọng kính mời Giáo sư Viện sĩ Đào Vọng Đức, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người phát biểu ý kiến.
                
               (Đào Vọng Đức phát biểu)
                
               Kính thưa các vị đại biểu, kính thưa hội nghị,
                
               Tôi rất là xúc động được phát biểu hôm nay. Và đã thành truyền thống, đến ngày Đức Táo quân chầu trời thì Bộ môn Cận tâm lý tổ chức cuộc gặp mặt đón xuân. Vì thòi gian còn rất ít nên tôi không nói dài, chỉ nói một số ý rất ngắn. Những vấn đề mà chúng tôi gặt hái được, đã biết được. Đặc biệt qua buổi báo cáo hôm nay, và qua những lời phát biểu ý kiến của các cháu.
                
               Thưa các vị đại biểu,
                
               Chúng tôi thấy chúng tôi biết được, chúng ta biết được rất nhiều thông tin, rất nhiều kiến thức và rất bổ ích, và rất là xúc động qua những buổi gặp mặt hôm nay. Tôi nghĩ là rất là đáng ghi nhớ.
                
               Về những công việc của Bộ môn Cận tâm lý đã làm thì Trung tâm chúng tôi rất là ghi nhận và luôn luôn đánh giá rất cao và đó là những đóng góp rất lớn cho Trung tâm và rất lớn cho xã hội. Các vấn đề tìm mộ thì theo phương diện khoa học mà nói thì tôi rất tâm đắc ý kiến của các giáo sư đã phát biểu, đặc biệt là của Giáo sư Trần Phương có nói là vấn đề này còn rất xa mới có thể có những câu hỏi rõ ràng. Nhưng chúng tôi dần dà đã nhận thức được, đặc biệt là những người làm công tác khoa học cùng cộng tác với chúng tôi, dần dà nhận thức được là các vấn đề tìm mộ nói riêng và những vấn đề về tâm linh nói chung, nó liên quan đến những vấn đề rất lớn. Thế trong vật lý học chẳng hạn, liên quan đến vấn đề “Thế nào gọi là các tương tác”, “Thế nào, quan niệm thế nào về không gian và thời gian”, “Quan niệm thế nào gọi là nguyên nhân và hệ quả”. Còn về vấn đề xã hội liên quan đến vấn đề, ví dụ “Quan niệm thế nào gọi là sống, thế nào gọi là chết”, và “Thế nào gọi là nguyên nhân… thế nào gọi là các nguyên lý nhân quả… ra sao?” Thì những việc này riêng với bản thân tôi, riêng đối với tôi, thì tôi không có gì là ngạc nhiên. Vì thật ra, tuy rằng, tôi chưa được trải nghiệm cái gì cả, nhưng tôi không có gì lấy làm lạ lùng cả. Vì thực sự tôi đã có một lần tin khi tôi còn rất bé cơ. Từ khi tôi nhận thức được thế giới thế nào, nhận thức được cuộc đời tôi hoàn toàn. Mặc dù tôi chưa được chứng nghiệm gì cả, nhưng tôi tin hoàn toàn đúng như bây giờ tôi nghĩ. Và nhiều vị giáo sư, nhiều các vị đại biểu đã phát biểu.
                
               Thế, hay là nói vấn đề, nó liên quan thẳng tới vấn đề “thế nào gọi là sống, thế nào là chết?” Thực ra đây là vấn đề không đơn giản. Vấn đề những cái người ta tưởng là chết thực ra là sống. Mà cái đó gọi là sống thực ra là chết. Hay là vấn đề tạm thời, vấn đề vĩnh viễn, vĩnh hằng? Thì có nhiều nguyên nhân lắm và cái này thì có lẽ trong… trong những vị đại biểu nào đã nghiên cứu về Kinh Phật thì nói rất rõ trong Kinh Bát nhã Ba la mật và Kinh Kim Cương thì nói rất rõ. Quan niệm thế nào gọi là có, thế nào gọi là không. Và những quan niệm này thì ban nãy Giáo sư Trần Văn Hà có nói rằng nó cũng… nó phản ánh một phần, một phần thôi trong quyển sách nói về đạo, vật lý (phần rất nhỏ). Nhưng Vật lý ngày nay tiến rất xa, người ta rẩt rõ quan niệm, đặc biệt quan niệm thế nào gọi là không gian, thời gian. Nói rất rõ. Và chính cái không gian, thời gian đấy liên quan tới tất cả, liên quan đến những cái vấn đề mà chúng ta thấy rất là tưởng chừng như mờ ám. Ví dụ như vấn đề, vấn đề không gian, thời gian tạo ra năng lượng thế nào. Và có thể nói một cách vắn tắt thế này là tạo hóa đã cho chúng ta tất cả, rất tối ưu trong không gian và thời gian. Chỉ có chúng ta không biết cách sử dụng, không biết làm. Ngay cả một ý nghĩ chúng ta thế nào thì được phản ảnh ngay ở… và chính cái không gian, nó sẽ làm không gian thế nào cũng như thế khác và từ đó sẽ năng lượng thế nào, năng lượng thế khác và điều kiện xã hội sẽ ra thế nào, sẽ ra thế khác.
                
               Thì tôi nhớ rất rõ là… là ví dụ tôi đã có nhiều lần nói về vấn đề máy tính lượng tử là một phương hướng rất hiện đại. Và tôi đã viết bài, nhân hôm nay tôi cũng nói trong báo Quân đội nhân dân, bài số Tết thì tôi có nói vấn đề máy tính lượng tử hứa hẹn một viễn cảnh huy hoàng. Thì tôi có nói tới, công bố rồi trong báo Quân đội nhân dân, Quân đội nhân dân số Tết. Nói rất rõ nhưng mà rất tiếc thời giờ hôm nay rất ít, tôi không thể nói nhiều, tôi chỉ nói thế này. Có thể gọi tất cả những hành động của chúng ta đều được ghi nhận lại, ghi nhận lại không những hành động mà cả ý nghĩ. Ý nghĩ chúng ta thế nào được ghi nhận lại hết. Như là mỗi người có một cái file trong một máy tính, một thể máy tính… máy tính, có thể gọi máy tính lượng từ. Máy tính… máy tính cực kỳ mạnh, mạnh nhất nghìn lần máy tính hiện nay. Và khi máy tính đấy ra đời thì có lẽ đảo lộn tất cả thế giới và sẽ điều khiển xã hội theo một kiểu khác, không phải hình thức đây nữa. Thì, thì những cái đó tôi có thể nói thế này, vì chỗ đó tôi vẫn thường khuyên bạn bè thế này. Ví dụ như ai người ta nói gì về mình không đúng thì thôi đừng quan tâm lắm, vì cái đó chẳng qua chỉ là cái tạm thời và cái chính là sau này. Sau này sẽ có một sự công bằng tuyệt đối và các bạn sẽ được rõ tất cả. Thì đúng rồi, chỗ này tôi nhớ đến… đến bài hát của Trịnh Công Sơn “Một cõi đi về”: thì “Trên hai vai ta, đôi vầng nhật nguyệt, … suốt trăm năm một cõi đi về”. Thì chính cái đó là cái rất đúng, hoàn toàn chính xác.
                
               Chúng ta có thể thấy rằng bất cứ một ý nghĩ gì được phát ra, sóng phát ra thì nó sẽ được ghi lại và cái đó sẽ được giữ lại tất cả. Và tất cả những cái đó sẽ ảnh hưởng đến tương lai chúng ta thế nào, kiếp sau chúng ta thế nào, tất cả thế nào. Đúng… ghi những lời trong kinh Phật là hoàn toàn chính xác.
                
               Và bây giờ nói về khả năng ngoại cảm, khả năng nhìn thấy cái này, cái khác. … nhiều chuyện, rất tiếc thì giờ không đủ… mấy buổi mới có thể nói hết được. Nhưng tôi có thể nói thế này. Vì xung quanh chúng ta là vật thể, những lượng tử đầy rẫy trong không gian. Mọi thông tin của thế giới, mọi thông tin kiếp này kiếp khác đều được ghi vào đấy cả. Thì đúng như là Đức Phật Thích ca, sau khi thiền 49 ngày ở dưới gốc cây bồ đề thì ngộ ra tất cả, thấy tất cả mọi thứ, tất cả những kiếp xa ta hàng nghìn, hàng tỷ tỷ kiếp, và cả tương lai, cả quá khứ thấy hết, thấy rõ ràng mồn một, thì cái đó là… cái đó thấy rõ ràng như vậy, cái đó là tính… hoàn toàn chính xác, hoàn toàn chính xác như vậy. Và do đó tôi thấy như thế này. Tôi thấy là, bây giờ ví dụ nói thế này: tại sao một số nhà ngoại cảm, tôi không dám giải thích, tôi nghe Giáo sư Trần Phương nói, tôi không dám giải thích. Tôi liên tưởng đến thôi, có thể ngồi thiền rồi nghĩ thế này thế khác. Thì khi ngồi thiền thì người ta biết được cái tư tưởng của chúng ta yên tĩnh đến mức độ ta có thể thấy suốt gọi là lục thông, hoặc là khi đọc câu thần chú trong Mật tông, đọc một số cấu thần chú Mật tông thì trình độ lục thong: thiên nhãn thông, thiên huệ thông và Phật nhãn, tuệ nhãn tất cả những cái đó sẽ có hết. Và nếu đạt được điều đó là cái lý tưởng là chúng ta sẽ thấy hết. Thì tất nhiên những cái này… tôi tất nhiên không dám nói tôi có trình độ gì này cả. Nhưng mà tôi không ngạc nhiên về những chuyện như vậy. Tôi rất trân trọng, rất ngưỡng mộ những chuyện như vậy, và tôi cũng rất muốn chúng ta làm thế nào mà tập luyện hay là tu nhân tích đức để hướng đến, chúng ta đạt được những điều như vậy, chỉ có làm tốt cho xã hội.
                
               Nhân dịp này thì tôi cũng rất là mong sang năm mới thì tiếp theo ý kiến của các vị đại biểu, các vị giáo sư, thì tôi cũng xin tiếp thu, Trung tâm cũng xin tiếp thu và sẽ hành động theo hướng tích cực, hướng có lợi cho xã hội, cho cộng đồng. Và vì thời gian không có dài cho nên tôi xin nói một vài ý vắn tắt như vậy. Tôi xin kính chúc các quý vị đại biểu một năm mới hạnh phúc, mọi sự an khang thịnh vượng.
                
               (Ý kiến Nguyễn Chu Phác)
                
               Trong cái lý thuyết đại thống nhất lượng tử, thì có một vấn đề tôi thích nhất là không thời gian bằng không. Mà chính tôi là người cố luyện tập sau hàng chục năm nay. Mà năm 90 vào học thiền ở cái viện thiền ở Bà Rịa thì các hòa thượng nói tôi là ‘Anh cố tập đi’. Thì cuối cùng là không thời gian bằng không. Thì sau này đối chiếu với lý thuyết ‘Đại lượng tử” thì thấy là đúng là đối với người âm, không thời thời gian bằng không.
                
               (một  người khác):
                
               Thưa các đồng chí lãnh đạo bộ môn, thưa toàn thể các bác, các anh, các chị,
                
               Tôi đây là phát biểu tự do, không được mời, nhưng tôi xin đúng một phút. Để ủng hộ ý kiến của Giáo sư Trần Phương và của Giáo sư Hà, cũng như một số các vị lãnh đạo khác. Thì khi mà cháu Bích Hằng, khi mà còn mới có khả năng này, thì cũng ở nhà tôi một vài năm. Thì trong khi ở nhà tôi thì cũng có một Ủy viên Bộ chính trị, một đại tướng cho lính đến để mời cháu Bích Hằng đi hỏi về tâm linh của vợ mình. Tôi muốn nói như thế để gì, để ủng hộ ý kiến của các giáo sư. Và để gì, để làm thế nào để Chính phủ, để Trung ương thấy được việc này cũng là một việc hết sức quan trọng. Bởi vì như là có giáo sư nói là Bác Hồ bây giờ cũng rất tâm linh, năm nào Bác cũng đi đền Hùng, thế Bác cũng thường xuyên nói rằng là Bác… đền Hùng các vua có công dựng nước, con cháu có công giữ nước. Thì hàng triệu con cháu của mình có công giữ nước và đã phải nằm chỗ nào đấy. Thế thì bây giờ hàng ngàn, hàng ngàn người đang canh cánh bên long, mong lắm. Thế mà bây giờ ta không ủng hộ, động viên cái đội ngũ này, những người có khả năng đặc biệt này, (phải không ạ?), thì cứ để các chiến sĩ, cứ để anh em ngoại cảm thầm lặng. Thì cũng phải có một chính sách chứ. Tôi nghĩ như vậy.
                
               Thế để động viên cho người sống, có người có con 9 người con hy sinh cả 9 liệt sĩ cơ mà. Thậm chí còn nhiều người không tìm thấy… khổ vô chừng. Tại sao ta không có một cái chính sách nào thích đáng để động viên cái đội ngũ có khả năng đặc biệt này? Phải không ạ? Chứ tôi nói có đồng chí nói thưởng Huân chương Hồ Chí Minh cũng chưa xứng đáng đâu. Tôi xin lỗi như thế. Phải có cái gì cao quý hơn, để động viên hơn. Tôi xin hết ạ.
                
               (MC: Xin nói vừa rồi là bác, bác Trần Bá Nha là bố nuôi Bích Hằng và đã giúp đỡ Bích Hằng rất nhiều trong cái thời kỳ Bích Hằng mới manh nha làm về ngoại cảm). Tôi xin phát biểu một ý kiến như thế này ạ.
                
               Thứ nhất là cám ơn các quý vị đại biểu, các bác, các anh, các chị, đã ngồi đến đây dự coi như hết phần 1 thì cố gắng ngồi với chúng tôi sang phần 2. Những cái gì chúng ta chưa nói được với nhau, thì ở phần 2 ngồi với nhau chúng ta nói.
                
               Thế tôi xin đọc danh sách và kèm theo đó là một sự … của bộ môn với các quý vị, các bác, các anh, các chị hảo tâm đã giúp chúng tôi điều kiện để có thể làm việc tiếp tục. Các bác, các anh, các chị đã ủng hộ chúng tôi ngày hôm nay thì gồm có bác…
                
               (Nguyễn Chu Phác)
                
               Kính thưa các bác, các anh, các chị, cuộc họp của chúng ta hôm nay chúng tôi quan sát thì thấy rõ ràng chưa thể đáp ứng yêu cầu của các quý vị. Và có nhiều các bác đã gọi riêng tôi ra bảo phải làm một cái cách gì đó, có thể là chia ra thanh nhiều hội nghỉ nhỏ để mà ngồi, để mà nói chuyện được với nhau. Thì cũng xin báo cáo thật là chúng tôi làm là lần này là lần thứ 9. Nếu nói lần đầu là khoảng độ 30 người thì dễ. Nhưng đến bây giờ thì nó là 300 người và hơn 300 người thì cũng… các quý khách hưởng ứng như thế này thì có thể nói không có lời nào mà biết để bầy tỏ cái sự biết ơn của mình. Nếu không có một cái sự ủng hộ như thế này thì chắc chắn rằng chúng tôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công việc. Cho nên nhưng mà rồi cuối cùng Hội nghị cũng, cuộc họp mặt của chúng ta cũng phải kết thúc.
                
               Thay mặt ban tổ chức, chúng tôi một lần nữa xin trân trọng cám ơn sự có mặt của các quý vị đại biểu, của các bác, các anh, các chị đã dành thời gian quý báu tới dự cuộc họp mặt đầm ấm ngày hôm nay. Và cũng với tấm lòng rộng mở đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều, và chính đó là một sự cổ vũ để cho chúng tôi tiếp tục công việc nặng nề này trong tình đoàn kết, trong tình đùm bọc đầm ấm của các quý vị, của các anh, các chị.
                
               Cuối cùng chúng tôi xin tran trọng cám ơn Cục Quản lý hành chính của Bộ Tổng tham mưu, cảm ơn tất cả các anh, các chị cán bộ công nhân viên nhà khách số 1 Trúc Bạch đã không nghỉ chủ nhật để góp phần tổ chức cuộc họp mặt thành công. Một lần nữa mong các bác, các anh, các chị rộng lượng bỏ qua những thiếu sót trong công tác tổ chức. Xin trân trọng cảm ơn.
                
               Tiếp sau đây xin mời các quý vị dự bữa cơm thân mật và trong bữa cơm, như những lần trước, thì chúng ta cũng có thể có những cuộc tiếp xúc rất lý thú đối với các nhà ngoại cảm, rồi giữa các nhà khoa học với nhau. Và mong rằng các quý vị không ra về mà không dự với chúng tôi bữa cơm.
                
               Xin cám ơn.
               #15
                Thay đổi trang: 123 > | Trang 1 của 3 trang, bài viết từ 1 đến 15 trên tổng số 36 bài trong đề mục
                Chuyển nhanh đến:

                Thống kê hiện tại

                Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
                Kiểu:
                2000-2023 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9