Bệnh Chết Người

Tác giả Bài
HongYen

 • Số bài : 7536
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 25.07.2003
 • Nơi: Sài Gòn
 • Trạng thái: offline
Bệnh Chết Người 28.08.2007 03:41:11 (permalink)
Những căn bệnh chết người thế kỷ 21

25 Tháng 8 2007 - Cập nhật 11h53 GMT
 
 
 
Muỗi truyền một số bệnh trong đó có bệnh sốt rét
 
 
Những căn bệnh chết người đang xuất hiện nhanh hơn bao giờ hết trên toàn thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo.
 
Trong báo cáo mới đây mang tên "Một tương lai an toàn hơn", các chuyên gia của WHO chỉ ra những nguy cơ lớn nhất đối với sức khỏe con người trong thế kỷ 21.
 
NHỮNG CĂN BỆNH CHẾT NGƯỜI MỚI
Một trong những điều đáng lo ngại nhất là sự tăng trưởng đột ngột của những căn bệnh chết người mới.
 
Sự phát triển của hàng không và thị trường toàn cầu đối với thú vật sống đã tạo điều kiện cho virus lây lan được tới khắp các châu lục chỉ trong vòng vài tháng.
 
SARS
Năm 2003, virus SARS đã gây ra một cơn kinh hoàng trên toàn thế giới. Đây là bệnh lây, các triệu chứng cấp xuất hiện một tuần sau khi nhiễm virus, và tỷ lệ tử vong của bệnh nhân rất cao.
 
Một trong những ca được phát hiện đầu tiên là một cụ ông 72 tuổi sống tại Bắc kinh. Ông đã đi ít nhất một chuyến máy bay trước khi xuất hiện các triệu chứng bệnh.
 
Người ta tin rằng ông đã lây bệnh sang 22 người khác trong chuyến đi này. Các chuyên gia đã trải qua một cơn ác mộng khi phải dò ra những người có khả năng đã bị lây và cách ly những người nhiễm virus.
 
Người ta phát hiện thêm các ca bệnh SARS tại Hong Kong, Trung quốc và Canada.
 
Thật may cho cả thế giới, SARS tỏ ra không dễ lây lan như người ta lo ngại lúc đầu, và các bác sĩ đã kiểm soát được loại virus này chỉ trong vòng vài tháng, nhưng virus SARS cũng đã kịp cướp đi mạng sống của vài trăm người.
 
Dịch cúm
Các nhà khoa học tin rằng một đại dịch cúm, biến thể từ cúm động vật thành cúm người, có thể sẽ là một hiểm họa lớn hơn nhiều, và chính phủ các nước trên thế giới đã phải chuẩn bị cho sự xuất hiện của đại dịch này.
Bệnh cúm thông thường tại nước Anh cũng có thể gây tử vong, nhưng nhìn chung điều này chỉ xảy ra đối với những người già yếu hoặc những người có khả năng miễn dịch kém vì đang mắc bệnh khác.
 
Tuy nhiên, một thể cúm hoàn toàn mới có thể sẽ rất nguy hiểm vì con người chưa kịp có khả năng miễn dịch với bệnh.
 
Trọng tâm chú ý trong những năm gần đây là virus H5N1 ở gia cầm nhưng có khả năng lây và gây tử vong ở người, nhưng chỉ đối với những người có tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bệnh.
 
Vào thời điểm hiện nay, virus này chưa thể lây từ người sang người - nhưng các chuyên gia lo ngại rằng nó có thể biến thể và đạt được khả năng này.
 
Nếu H5N1, hay bất kỳ một thể virus cúm gà nào có thể lây nhiễm từ người sang người, số người chết vì bệnh có thể ít nhất là hàng trăm ngàn, nếu không nói là hàng triệu.
 
Sốt xuất huyết
Trong thập kỷ 90, sốt xuất huyết là một cơn ác mộng và nhiều người đã dự đoán rằng nó có thể lây lan mạnh do khả năng di chuyển từ nơi này sang nơi khác của con người.
 
Những loại virus như Marburg và Ebola có khả năng gây chết người lớn nhất và có thể cướp đi mạng sống của người bệnh chỉ trong vài ngày.
Châu Phi với khí hậu nhiệt đới là nơi sinh sôi nảy nở của bệnh sốt xuất huyết. Bệnh nhân lên cơn sốt cao, bị tiêu chảy, chảy máu và bệnh này lây lan rất nhanh.
Trong thế kỷ 21, một dịch sốt xuất huyết tại Angola đã làm 200 người chết, và cứ mười người mắc bệnh thì có chín người chết.
 
WHO cho rằng cuộc nội chiến kéo dài tại Angola đã làm tình trạng tồi tệ thêm bởi hệ thống giao thông và y tế của nước này đã không cho phép dập tắt dịch một cách nhanh chóng.
 
Cũng chính vì bệnh này hạ gục các bệnh nhân quá nhanh chóng, bệnh khó lây lan từ nước này sang nước khác bởi bệnh nhân quá ốm không thể di chuyển được.
 
NHỮNG CĂN BỆNH CŨ
WHO không chỉ lo ngại về những căn bệnh mới xuất hiện. Nhiều căn bệnh chết người của thế kỷ trước đã trở lại với khả năng gây tử vong không kém phần đáng ngại.
 
Sốt rét
Hàng triệu người chết vì bệnh sốt rét mỗi năm trên toàn thế giới. Theo WHO thế giới chưa có hành động đủ mạnh để hạn chế con số này.
 
Bệnh sốt rét lan đến những khu vực mới hoặc trở lại những vùng mà các chuyên gia cho là bệnh đã được quét sạch.
 
Đến thập kỷ 1960, việc đưa vào sử dụng thuốc phun diệt muỗi đã làm cho bệnh sốt rét chỉ còn có thể hoành hành tại khu vực tiểu Sahara của châu Phi.
 
Tuy nhiên, điều này đã làm giảm mạnh đầu tư vào công tác kiểm soát bệnh sốt rét.
 
Thêm vào đó, ký sinh gây bệnh đang ngày càng có khả năng miễn dịch cao đối với các loại thuốc sốt rét.
 
Bệnh tả
Theo WHO, bệnh tả đã trở lại trong vòng 25 năm qua.
 
Chiến tranh, xung đột và thiên tai đều đóng góp vào sự trở lại của dịch tả do điều kiện vệ sinh kém và nước sinh hoạt bị ô nhiễm là căn nguyên chính của các đợt dịch.
 
Sau cuộc khủng hoảng Rwanda năm 1994, có tới 800.000 người từ các trại tị nạn gần thị trấn Goma thuộc Cộng hòa Congo đi qua biên giới.
 
Trong tháng đầu tiên, khoảng 50.000 người chết vì bệnh tả và kiết lị bởi vi khuẩn tả đã xâm nhập vào nước hồ Kivu, nguồn nước uống duy nhất trong khu vực khi đó.
 
Bệnh lao
Bệnh lao, một trong những căn bệnh gây tử vong cao nhất đối với bệnh nhân AIDS, là thủ phạm của khoảng 1,5 triệu cái chết trên toàn thế giới mỗi năm.
 
Mặc dù bệnh có thể được điều trị bằng kháng sinh, nhiều người không có kháng sinh để trị bệnh.
 
WHO đang đặc biệt lo ngại trước việc vi khuẩn lao đang ngày một kháng thuốc tốt hơn đối với kháng sinh.
 
 
 
#1
  Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

  Chuyển nhanh đến:

  Thống kê hiện tại

  Hiện đang có 0 thành viên và 3 bạn đọc.

  Chú Giải và Quyền Lợi

  • Bài Mới Đăng
  • Không Có Bài Mới
  • Bài Nổi Bật (có bài mới)
  • Bài Nổi Bật (không bài mới)
  • Khóa (có bài mới)
  • Khóa (không có bài mới)
  • Xem bài
  • Đăng bài mới
  • Trả lời bài
  • Đăng bình chọn
  • Bình Chọn
  • Đánh giá các bài
  • Có thể tự xóa bài
  • Có thể tự xóa chủ đề
  • Đánh giá bài viết

  2000-2020 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9