Xông hơi

Tác giả Bài
HongYen

 • Số bài : 7536
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 25.07.2003
 • Nơi: Sài Gòn
 • Trạng thái: offline
Xông hơi 14.10.2007 10:18:52 (permalink)
Xông hơi: giải cảm, giải độc, hạ huyết áp
Friday, October 12, 2007
 

Lương y Võ Hà

Ra mồ hôi là một hình thức điều tiết thân nhiệt của cơ thể do hệ thần kinh tự động điều khiển. Từ lâu y học dân gian đã biết lợi dụng cơ chế này để trị bệnh qua hình thức xông hơi bằng nồi nước xông. Việc tăng tiết mồ hôi và giãn nở những mạch máu ngoại biên qua xông hơi không những có thể giúp giải cảm, hạ sốt mà còn được vận dụng để làm tiêu thủng tán thấp, giảm stress, hạ cao huyết áp và giải độc cho cơ thể trong nhiều trường hợp khác nhau.
 

GIẢI CẢM

Trong y học cổ truyền, giải biểu là phương pháp dùng những phương dược làm cho ra mồ hôi, phát tán biểu tà, để chữa những chứng cảm mạo giai đoạn đầu, khi tà khí còn trệ đọng ở da thứa hoặc kinh lạc. Với cùng mục đích, nhưng đơn giản mà ít tốn kém, dân gian thường dùng cách xông hơi bằng nồi xông. Hơi nước nóng bốc lên từ nồi xông làm giãn nở mạch máu dưới da, vừa kích thích lưu thông khí huyết, vừa thúc đẩy việc đào thải hàn khí hoặc thấp khí ra khỏi cơ thể theo đường mồ hôi. Do đó xông hơi có thể làm giải cảm hoặc hạ sốt.

 
HẠ HUYẾT ÁP

 
Quá trình xông hơi vừa làm giãn nở mạch máu ngoại biên, vừa tăng tiết mồ hôi để thông thoát bớt nước ra khỏi cơ thể. Cả hai yếu tố này đều có tác dụng giảm nhẹ áp lực lên tim và lên thành mạch. Việc bài tiết nước ra khỏi cơ thể bằng đường mồ hôi không những không làm mệt Thận mà còn tránh được những phản ứng phụ không cần thiết khi phải dùng những chất hoá dược lợi tiểu để làm hạ huyết áp. Ngoài ra, do tính tương tác giữa thần kinh và cơ, việc giãn nở những cơ trơn của thành mạch máu còn có tác dụng điều hoà thần kinh giao cảm. Đây cũng là lý do cho thấy xông hơi có thể giải toả căng thẳng và giảm stress.

 
Áp huyết cao thường kèm theo tình trạng cường cơ, gia tăng hoạt động của thần kinh giao cảm và sự tăng tiết chất adrenalin. Những hệ quả này lại tác động ngược trở lại để tiếp tục làm tăng huyết áp. Trái lại, việc giãn mạch dưới da, thư giãn được các cơ trơn sẽ có tác dụng điều hoà thần kinh giao cảm, điều hoà nội tiết và làm hạ huyết áp. Như vậy, biện pháp xông hơi đã đảm bảo được một số cơ chế quan trọng để làm hạ huyết áp cao. Do đó, bên cạnh việc tuân thủ một chế độ ăn uống, sinh hoạt, và vận động hợp lý, việc xông hơi nhẹ từ một đến ba lần mỗi tuần rất hữu ích cho những người có tiền sử áp huyết cao hoặc đang phải sống đồng hành cùng huyết áp cao.

GIẢI ĐỘC

Xông toàn thân

Quá trình trao đổi chất và cung cấp năng lượng trong cơ thể tạo ra những sản phẩm không cần thiết và thậm chí có hại cho cơ thể cần phải được đào thải ra ngoài. Việc bài tiết những cặn bã sinh học và những chất độc hại thường thông qua bốn đường. Đó là đường thở, đường đi tiêu, đường đi tiểu, đường mồ hôi. Trên mặt da có khoảng 2.5 triệu tuyến tiết mồ hôi. Một người trung bình tiết ra khoảng một lít mồ hôi mỗi ngày. Nếu xông hơi có thể tiết đến hai hoặc ba lít mỗi ngày. Do đó hình thức xông hơi bằng nồi xông có thể giúp tăng cường giải độc cho nhiều trường hợp khác nhau mà không phải đưa vào cơ thể bất cứ dược chất gì.

Xông hơi có thể giúp trục thuỷ giải độc rất có hiệu quả trong các chứng sưng phù, ứ nước do gan, do thận hoặc do tim, cũng có thể dùng để giải độc và giảm đau trong các chứng dị ứng, zona, hoặc do trùng, thú cắn. Trong quá trình xông hơi, nhiệt độ dần dần tăng lên khiến cơ thể phân huỷ một lượng mỡ nhất định để điều hoà thân nhiệt. Do đó biện pháp xông hơi phối hợp với việc ăn uống và vận động hợp lý cũng hữu ích cho việc chống béo phì.

 
Dân gian còn có kinh nghiệm dùng nồi xông để giải độc và phục hồi sức khoẻ khi cảm thấy mệt mỏi hoặc khó chịu sau mỗi lần đi về từ những vùng rừng núi ẩm thấp, sơn lam chướng khí, sau khi đi thăm bệnh hoặc đi viếng đám tang. Liệu pháp xông hơi cũng có thể được dùng để giải độc ma tuý sau cai nghiện. Một chương trình nghiên cứu về phương pháp giải độc này đã được ông L.Ron Hubbard tiến hành và công bố vào năm 1979. Ông cho biết việc xông hơi để thúc đẩy bài tiết chất độc theo đường mồ hôi, phối hợp với việc uống bù nước và chế độ ăn uống nhiều rau tươi, bổ sung sinh tố, khoáng chất, là một phương pháp rất có hiệu quả để giải độc và hồi phục sau cai nghiện.

 
Xông cục bộ cơ thể

 
Ngoài việc xông hơi toàn thân ta cũng có thể vận dụng cách xông hơi cục bộ để giải quyết yêu cầu điều trị riêng lẻ cho một khu vực nhất định trên cơ thể. Xông vào vùng mũi với nước xông có thêm cây cứt lợn, bồ kết, tế tân… có thể chữa viêm mũi, viêm xoang. Xông vào vùng mặt để làm nở lỗ chân lông và tăng tiết bả nhờn trong điều trị mụn hoặc tăng cường lưu thông khí huyết ra vùng mặt để làm đẹp da mặt.

 
Để xông vào vùng mũi hoặc vùng mặt có thể dùng một bìa cứng làm một cái phểu có phần miệng lớn vừa đủ phủ kín miệng nồi. Phần đáy phểu nhỏ hơn, vừa đủ bao kín hai mũi, hoặc khuôn mặt để hứng lấy hơi nóng từ nồi bốc lên.

Xông hơi vùng lưng, vùng hạ thể (từ lưng xuống chân), hoặc chỉ hai bàn tay, hai bàn chân, hoặc hai khớp gối để chữa đau nhức trong các chứng phong thấp, thấp khớp. Để xông hơi tán thấp ở bàn tay bàn chân, ngoài việc xông hơi bằng nồi xông, dân gian còn dùng cách xông hơi nóng thông qua viên gạch hoặc viên ngói nung đỏ. Với cách này cần chuẩn bị 3 hay 4 viên gạch, khoảng 150gr lá ngải cứu tươi, 150gr lá lốt tươi, một chén giấm và một chén rượu. Đun nóng đỏ viên gạch. Trộn đều hỗn hợp lá ngải cứu và lá lốt đã đâm nát với giấm và rượu. Tuần tự đổ mỗi lần một ít thuốc đã trộn lên những viên gạch đã đun nóng. Đặt bàn tay hoặc bàn chân cần chữa trị lên phía trên viên gạch để hứng lấy hơi nóng từ viên gạch bốc lên. Hơi nóng bốc lên có mang theo hoạt chất của lá lốt và ngải cứu làm tăng tiết mồ hôi có tác dụng khu phong hoá thấp ở các khớp tay và chân. Mỗi lần xông có thể cần đun nóng lại viên gạch hai hoặc ba lần. Mỗi đợt điều trị có thể từ năm đến bảy ngày.

 
CÁCH LÀM NỒI XÔNG

 
Vật liệu:
•Một cái nồi có sức chứa từ 4 đến 5 lít
•Một khăn lông để lau mồ hôi
•Một đôi đũa gỗ để xốc lá cây trong nồi
•Một chăn rộng đủ để phủ kín người ngồi trên một ghế thấp cùng với nồi xông đặt trước mặt
•Lá cây tươi khoảng từ 600gr đến 800gr. Lá cây có công dụng chính là giữ hơi nóng trong nồi được lâu. Do đó nếu chỉ cần dùng hơi nước nóng để ra mồ hôi thì có thể tận dụng những loại lá cây có sẵn quanh nhà.
 
Thông thường nồi xông có thể sử dụng một vài loại lá có tinh dầu thơm để cảm thấy dễ chịu và thêm tính sát trùng đường hô hấp qua hơi thở. Nếu chọn được các loại lá có tính cay, ấm, như bạc hà, kinh giới, tía tô… có thể làm tăng tính phát tán, mồ hôi sẽ ra nhiều hơn. Ngoài ra, những trường hợp xông hơi để trừ phong thấp có thể lựa chọn những loại lá có tính khu phong như vòi voi, lá lốt, cây cứt lợn… Ở nông thôn, nông dân thường ra vườn hái mỗi thứ lá một nắm. Một nắm lá sả, một nắm lá tía tô, một nắm lá tre, một nắm lá bưởi, một nắm lá chanh, một nắm lá tràm…
Ở thành thị, nếu không có sẵn vườn cây, có thể đến tiệm thuốc bắc mua một thang lá khô xông giải cảm, sẽ được bán một thang lá khô khoảng 150gr, gồm một số lá cây có tính phát tán giải biểu như hương nhu, tía tô, kinh giới, bạc hà, ngủ trảO.

THỰC HÀNH XÔNG HƠI

Đổ nước vào nồi vừa ngập phủ phần lá cây. Đậy kín nấp. Nấu sôi. Người xông mặc quần áo lót hoặc cởi trần ngồi trên một ghế thấp. Đặt nồi nước xông trước mặt, giữa hai chân. Trùm kín người và nồi xông bằng tấm chăn đã chuẩn bị sẵn. Lúc đầu chỉ mở hé nấp nồi để hơi nóng chỉ xông đến phần bụng và chân.

 
Khi quen với sức nóng có thể mở nắp nồi rộng hơn để hơi nóng bốc lên nhiều hơn, tuỳ theo sức chịu đựng của người xông. Khi hơi nóng đã giảm, dùng đôi đũa gỗ xốc lá cây trong nồi để giúp hơi nóng tiếp tục bốc lên. Khi thấy lượng mồ hôi tiết ra đã vừa đủ hoặc khi nồi xông không còn bốc hơi nóng thì tung chăn ra và dùng khăn lau khô khắp người trước khi thay quần áo sạch.

 
VÀI ĐIỂU CẦN LƯU Ý

 
Theo Đông y, mồ hôi là một loại tân dịch, là một dạng của âm huyết.
 
Huyết và khí nương nhau. Ra quá nhiều mồ hôi có thể làm tổn thương âm huyết và hao hụt cả dương khí. Do đó việc xông hơi lâu hay mau, ra nhiều hay ít mồ hôi phải phù hợp với yêu cầu của từng người và từng chứng trạng. Xông giải cảm chỉ xông một lần. Người trẻ, người khoẻ, người mập mạp có thể cho ra nhiều mồ hôi. Người yếu, người gầy, người cao tuổi, người dễ ra mồ hôi chỉ nên cho ra ít mồ hôi mỗi lần. Người già yếu suy nhược, người bệnh nặng, người bị sốt do siêu vi, phụ nữ có thai không nên xông hơi.

Cần ghi nhận tình trạng cơ thể sau mỗi lần xông. Chỉ nên tiếp tục xông khi có cảm giác thoải mái sau mỗi lần xông. Ngược lại nếu cảm thấy mệt mỏi hoặc chóng mặt sau mỗi lần xông thì không nên tiếp tục xông. Ngoài ra nên uống bù nước sau khi xông. Có thể uống một ly nước trà gừng nóng hoặc nước chanh nóng. Không nên dùng các loại nước ướp lạnh hoặc nước đá ngay sau khi xông.http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=67435&z=14

 
#1
  HongYen

  • Số bài : 7536
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 25.07.2003
  • Nơi: Sài Gòn
  • Trạng thái: offline
  Xông hơi 14.10.2007 11:39:53 (permalink)
  Cập nhật: 8/18/2007 1:15:44 AM (GMT +7)

  Làm đẹp da nhờ xông hơi

  Đẹp da bằng cách xông mặt

  Xông mặt là một biện pháp chăm sóc da rất hữu hiệu, rẻ tiền và không tốn thời gian. Nó giúp cho làn da bạn luôn sạch sẽ, mịn màng.

  Ở mặt có rất nhiều đầu dây thần kinh nên qua quá trình xông hơi, hơi nóng tác động lên hệ thần kinh trung ương và tác động tốt đến toàn bô làn da trên cơ thể. Hơi còn làm cho mạch máu giãn ra, tuần hoàn da được tốt hơn. Các lỗ chân lông được thông thoáng, sạch sẽ tạo điều kiện cho các chất dinh dưỡng thấm qua dễ dàng khi bạn chăm sóc bằng mỹ phẩm dưỡng da.

  Xông hơi còn làm sạch các tế bào chết, chất nhờn, làm thông các tuyến nhờn bị tắc. Xông mặt thường dùng cho các trường hợp da nhờn và thô. Nếu da khô hoặc da không sạch, trước đó phải bôi một lớp kem bảo vệ.

  Bạn có thể tự xông mặt tại nhà theo cách sau:

  Đổ nửa lít nước sạch vào xoong tráng men đun sôi. Tắt bếp, cúi đầu trên xoong để hơi phả lên mặt, phủ khăn bông lên đầu. Giữ ở tư thế này trong 10 - 15 phút đến khi da đỏ ửng ra nhiều mồ hôi. Sau đó lau khô da và rửa mặt bằng nước lạnh. Thoa một lớp dung dịch cân bằng da để làm khít lỗ chân lông. Bạn có thể xông mặt bằng các loại cây hoa tự nhiên cũng rất hiệu quả:

  - Hoa cúc: Chống viêm nhiễm, dùng cho da khô, viêm và tróc vảy.

  - Ngải cứu: Tăng tuần hoàn da và làm tươi da. Dùng để chống lão hóa cho da.

  - Cỏ thi trắng: Tăng tuần hoàn da, dùng cho da khô và úa vàng.

  Bài thuốc xông mặt hiệu quả:

  Cúc đại đoá, lá bạc hà, lá liễu và vỏ sồi số lượng bằng nhau. Lấy một thìa canh hỗn hợp trên cho vào nồi đun sôi với hai lít nước. Rửa mặt sạch sẽ, mở vung nồi vừa đun cho nước bốc hơi lên mặt. Xông mặt bằng cách trùm khăn mặt to lên đầu, mặt cách nồi lá xông khoảng 20cm. 15 phút sau rửa lại bằng nước lạnh. Mỗi tuần xông một lần, da mặt sẽ luôn mịn màng tươi trẻ.

  (Gửi bởi: Kim Cương )
  http://www.tapchilamdep.com/?mn1=10&mn2=1&id=1
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 14.10.2007 11:43:54 bởi HongYen >
   
  #2
   Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

   Chuyển nhanh đến:

   Thống kê hiện tại

   Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.

   Chú Giải và Quyền Lợi

   • Bài Mới Đăng
   • Không Có Bài Mới
   • Bài Nổi Bật (có bài mới)
   • Bài Nổi Bật (không bài mới)
   • Khóa (có bài mới)
   • Khóa (không có bài mới)
   • Xem bài
   • Đăng bài mới
   • Trả lời bài
   • Đăng bình chọn
   • Bình Chọn
   • Đánh giá các bài
   • Có thể tự xóa bài
   • Có thể tự xóa chủ đề
   • Đánh giá bài viết

   2000-2021 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9