Ung thư, căn bệnh chết người

Tác giả Bài
HongYen

 • Số bài : 7536
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 25.07.2003
 • Nơi: Sài Gòn
 • Trạng thái: offline
Ung thư, căn bệnh chết người 16.10.2007 12:29:18 (permalink)
Ung thư, căn bệnh chết người
Friday, August 31, 2007
 

Nguyễn Hoàng Quí/CTV Người Việt

WESTMINSTER, California - Trong buổi hội thảo về sức khỏe phụ nữ do hội Ung Thư Việt Mỹ tổ chức tại hội trường Nhật Báo Người Việt hôm Chủ Nhật, 26 Tháng Tám vừa qua, nhiều diễn giả đã cho biết ung thư là một căn bệnh nguy hiểm như thế nào.
Mở đầu hội thảo, Bác Sĩ Nguyễn Bích Liên, hội trưởng Hội Ung Thư Việt Mỹ, tuyên bố: “Ung thư là kẻ tử thần âm thầm nhưng rất nguy hiểm, có thể đưa đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.”
Bác Sĩ Vương Ðức Hậu, chuyên về sản phụ khoa trên 20 năm, giải thích: “Có nhiều phụ nữ lớn tuổi, thời kỳ kinh nguyệt đã hết từ lâu, bỗng một hôm đi tiểu thấy vài giọt máu loãng, từ đó không còn nữa, bệnh nhân cứ tưởng thế là bình thường, nên không điều trị. Ðến khi ung thư phát triển rõ nét, lúc đó mới đi khám thì tất cả đều đã trễ, vì ung thư đã lan sang giai đoạn nặng, phá hoại các bộ phận khác trong cơ thể.”
“Lúc đó, chỉ còn con đường duy nhất là dọn mình chờ chết,” bác sĩ này nói tiếp như vậy.
Bác Sĩ Hậu khuyên mọi phụ nữ nên đi khám phụ khoa thường xuyên để phát hiện bệnh (nếu có) kịp thời.
Ông nói: “Quý vị phụ nữ, dù là đã mãn kinh hay vẫn còn trong thời kỳ kinh nguyệt, khi thấy có dấu hiệu bất thường, nên đi khám và báo cho bác sĩ biết ngay hiện tượng bất thường đó. Ðừng tự quyết định, chờ đến khi có triệu chứng rõ ràng thì quá muộn, có hối hận cũng không còn kịp nữa rồi.”
Theo các diễn giả có mặt tại hội thảo, hiện nay, nền y khoa tiên tiến tại Mỹ có đủ phương kiện để truy tìm ung thư một cách nhanh chóng và tỷ lệ chính xác rất cao. Căn bệnh ung thư càng được phát hiện sớm thì càng dễ chận đứng và có thể tiêu diệt được mầm mống ung thư, tránh cho ung thư phát triển hay lây sang hủy hoại các bộ phận khác.
Bác Sĩ Nguyễn Bích Liên cũng khuyến cáo: “Quan hệ tình dục bừa bãi cũng là một nguyên nhân gây ra ung thư.”
Bà bác sĩ hội trưởng nói: “Quý vị có thói quen quan hệ tình dục bừa bãi cần thận trọng. Một trong những nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cổ tử cung là do chồng hay vợ có mối quan hệ tình dục không lành mạnh, có giao hợp với nhiều người ngoài chồng hay vợ chính thức.”
“Tốt nhất là nên sống theo chế độ một vợ một chồng vừa hợp pháp và cũng vừa bảo đảm vệ sinh,” bác sĩ này khuyên như thế.
Ung thư cổ tử cung là do nhiễm một loài siêu vi trùng có tên khoa học là “human papillomavirus (HPV).” Có khoảng 100 loại virus HPV, một số gây ra những mụn cóc, không làm ung thư cổ tử cung, nhưng một số khác có liên quan đến ung thư cổ tử cung. Tốt nhất, phụ nữ nên thường xuyên đi thử nghiệm siêu vi khuẩn HPV để biết rõ loại siêu vi khuẩn này có gây ra bệnh hay không.
Ngoài ra, đừng nghĩ rằng khi giao hợp, người nam mang bao cao su là ngăn ngừa được sự truyền nhiễm vì virus HPV có thể truyền nhiễm bằng nhiều cách khác, ví dụ như khi tay chạm vào bộ phận sinh dục rồi sau đó chạm vào hậu môn.
Nhiều tài liệu nghiên cứu cho thấy phụ nữ Việt Nam có tỉ lệ nhiễm bệnh ung thư cổ tử cung cao nhất, vì người Việt Nam không có thói quen đi thử HPV thường xuyên.
Bác Sĩ Liên cũng cho biết thêm: “Quý vị phụ nữ chớ quan niệm rằng không có sinh hoạt tình dục là không bị nhiễm virus HPV. Tất cả phụ nữ khi tròn 21 tuổi dù có sinh hoạt tình dục hay không đều nên đi xét nghiệm ung thư cổ tử cung ba năm một lần. Trong trường hợp có quan hệ tình dục trước tuổi 21, nên đi xét nghiệm ung thư cổ tử cung sau ba năm kể từ lần đầu tiên có giao hợp.”
“Ðể bảo đảm an toàn, quý vị nên đến gặp bác sĩ chuyên môn và thẳng thắn đặt vấn đề để được hướng dẫn chi tiết hơn,” bác sĩ này nói tiếp.
Cổ tử cung là một đoạn nằm phía dưới của thân tử cung. Bề mặt của cổ tử cung được bao phủ bằng một lớp tế bào. Lớp tế bào này sẽ phát triển theo một trình tự nhất định, đến giai đoạn nào đó, tự nó sẽ phân chia thành những tế bào mới theo nhu cầu của cơ thể. Lúc bấy giờ các tế bào già sẽ tự hủy và được thay thế bằng những tế bào mới.
Nếu trình tự này không được tiến triển bình thường, nghĩa là tế bào mới được tạo ra không theo nhu cầu của cơ thể, và tế bào già đáng lẽ phải tự hủy, thì nó vẫn tồn tại và tiếp tục sinh sản gây ra một khối u, có nhiều khả năng khối u nầy là bướu ung thư. Giai đoạn này gọi là tiền ung thư.
Bệnh nhân rất khó phát hiện ung thư trong giai đoạn tiền ung thư, vì nó không có triệu chứng rõ rệt. Bệnh nhân cũng không cảm thấy đau đớn. Trước khi cổ tử cung thật sự có ung thư, sẽ có một ít thay đổi. Qua đó một số tế bào bất thường bắt đầu xuất hiện. Sau đó các tế bào bất thường này có thể trở thành tế bào ung thư và bắt đầu lan rộng.
“Hiện nay chỉ có phương pháp duy nhất để truy tìm ung thư cổ tử cung là thử nghiệm PAP. Thử PAP là một xét nghiệm rất đơn giản để truy tìm những biến đổi bất thường của tế bào ở cổ tử cung. Những biến đổi này có thể đưa đến ung thư cổ tử cung,” Bác Sĩ William Nguyễn, một diễn giả khác của buổi hội thảo cho biết như thế. (N.H.Q.)


http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=65121&z=14

 
#1
  HongYen

  • Số bài : 7536
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 25.07.2003
  • Nơi: Sài Gòn
  • Trạng thái: offline
  Dân Mỹ Chết Vì Ung Thư Giảm Gấp Đôi So Với 5 Năm Trước 17.10.2007 08:47:32 (permalink)
  Việt Báo Thứ Ba, 10/16/2007, 12:02:00 AM
   
  Dân Mỹ Chết Vì Ung Thư Giảm Gấp Đôi So Với 5 Năm Trước
   
  WASHINGTON  -    Trong phúc trình hàng năm, các khoa học gia Hoa Kỳ kết luận rằng từ khúc quanh lịch sử năm 2002, tử vong ung thư giảm nhanh hơn bao giờ hết, nhờ các tiến bộ về chữa bệnh ung thư đại tràng - giữa 2002 và 2004, tử vong vì ung thư giảm hàng năm 2.1%. Con số ấy có vẻ không nhiều, nhưng cần biết rằng tử vong ung thư từ 1993 đến 2001 chỉ giảm 1.1% hàng năm.
   
  Thay đổi này gây ra bởi 2 động lực cùng lúc: (1) là tử vong do ung thư đại tràng giảm nhiều hơn các chứng ung thư khác - kết quả chẩn đoán ung thư đại tràng giảm 2.5% nhờ các phát hiện sớm, đưa tới việc cắt bỏ kịp thời các mô tiền ung thư. (2) là kết quả của các kỹ thuật điều trị mới làm tăng gấp đôi cơ may sống sót của người bệnh.
   
  Năm 1996, chỉ 1 thứ thuốc chữa bệnh ung thư đại tràng có công hiệu - nhưng nay có thêm 6 thứ, theo lời của tiến sĩ Louis Weiner, chuyên gia về ung thư đại tràng tại Trung Tâm ung thư Fox Chase ở Philadelphia. Các chi tiết trong phúc trình hàng năm cũng cho biết: tử vong vì ung thư nói chung ở đàn ông giảm nhanh hơn, là 2.6% mỗi năm so với 1.8% ở phụ nữ.
   
  Ung thư phổi chỉ ra sự khác biệt phái tính: tỉ lệ tử vong của phái nam giảm khoảng 2% trong khi tử vong ở bệnh nhân nữ hầu như không thay đổi. Kết quả chẩn đoán ung thư nói chung giảm khoảng 0.5% trong khi các chẩn đoán mới về ung thư vú giảm 3.5%.

   
  http://www.vietbao.com/?ppid=45&pid=116&nid=116389
   
   
  #2
   Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

   Chuyển nhanh đến:

   Thống kê hiện tại

   Hiện đang có 0 thành viên và 3 bạn đọc.

   Chú Giải và Quyền Lợi

   • Bài Mới Đăng
   • Không Có Bài Mới
   • Bài Nổi Bật (có bài mới)
   • Bài Nổi Bật (không bài mới)
   • Khóa (có bài mới)
   • Khóa (không có bài mới)
   • Xem bài
   • Đăng bài mới
   • Trả lời bài
   • Đăng bình chọn
   • Bình Chọn
   • Đánh giá các bài
   • Có thể tự xóa bài
   • Có thể tự xóa chủ đề
   • Đánh giá bài viết

   2000-2020 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9