Ung thư tuyến tiền liệt

Tác giả Bài
HongYen

 • Số bài : 7536
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 25.07.2003
 • Nơi: Sài Gòn
 • Trạng thái: offline
Ung thư tuyến tiền liệt 17.11.2007 07:44:28 (permalink)
Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt nên ăn ít tinh bột
Wednesday, November 14, 2007
 
 
DURHAM, N.C. (ScienceDaily) - Một chế độ dinh dưỡng chứa ít chất carbohydrate tức chất tinh bột, có thể giúp làm giảm sự tăng trưởng của những u bướu ung thư tuyến tiền liệt, theo một cuộc nghiên cứu mới do các chuyên gia tại Trung Tâm Tuyến Tiền Liệt thuộc trường đại học Duke University ở North Carolina, thi hành.
Cuộc nghiên cứu được thí nghiệm lên loài chuột ngụ ý rằng sự giảm bớt mức tiêu thụ chất carbohydrate có thể làm giảm mức sản xuất chất insulin trong cơ thể, và do đó làm chậm mức tăng trưởng của u bướu ung thư tuyến tiền liệt.
Người cầm đầu cuộc nghiên cứu, Bác Sĩ Stephen Freedland, một chuyên gia thuộc khoa tiết niệu tại trung tâm y khoa Duke University Medical Center, nói: “Cuộc nghiên cứu này cho thấy rằng sự giảm bớt mức tiêu thụ chất carbohydrate có thể làm chậm sự tăng trưởng u bướu ung thư tuyến tiền liệt - ít ra là nơi loài chuột. Nếu điều này cũng được xác định trong những cuộc thí nghiệm cho con người thì nó có những hệ quả lớn lao cho việc điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt, bằng cách kiểm soát chế độ dinh dưỡng của chúng ta.”
Bác Sĩ Freedland đã thi hành phần lớn cuộc khảo cứu này trong khi ông là nghiên cứu sinh về khoa tiết niệu tại viện Johns Hopkins' Brady Urological Institute, dưới sự hướng dẫn của Tiến Sĩ William Isaacs, một chuyên gia về di truyền học.
Các nhà nghiên cứu suy luận rằng vì chất insulin huyết thanh (serum insulin) và một chất có liên hệ với nó, gọi là “insulin-like growth factor” (IGF - yếu tố tăng trưởng giống insulin), đã bị coi là liên quan tới sự tăng trưởng của u bướu ung thư tuyến tiền liệt trong những cuộc nghiên cứu trước đây lên loài chuột, cho nên sự giảm bớt những chất này trong cơ thể có thể làm giảm sự tăng trưởng của những u bướu đó, theo lời Bác Sĩ Freedland.
Các nhà nghiên cứu đã so sánh mức tăng trưởng những u bướu ung thư tuyến tiền liệt nơi 75 con chuột được nuôi ăn bằng ba chế độ dinh dưỡng khác nhau: (1) ít chất carbohydrate, (2) ít chất béo nhưng nhiều chất carbohydrate, (3) nhiều chất béo và nhiều chất carbohydrate, được coi là chế độ dinh dưỡng kiểu Tây Phương.
Những con chuột được nuôi ăn bằng chế độ dinh dưỡng (1) có ít chất carbohydrate nhất thì sống lâu nhất và có cỡ u bướu ung thư tuyến tiền liệt nhỏ nhất, theo lời Bác Sĩ Freedland.
Ông nói thêm: “Những con chuột được nuôi bằng chế độ dinh dưỡng ít chất béo nhưng nhiều chất carbohydrate thì có đời sống ngắn hơn và những u bướu lớn hơn; trong khi những con chuột được nuôi bằng chế độ dinh dưỡng kiểu Tây Phương đã có đời sống ngắn nhất và những u bướu lớn nhất. Ngoài ra, tuy cả hai nhóm chuột (1) tiêu thụ ít chất carbohydrate và (2) ít chất béo nhưng nhiều chất carbohydrate cùng giảm được mức insulin, nhưng chỉ có nhóm chuột (1) ăn ít chất carbohydrate đã có những mức thấp của chất IGF - là chất có khả năng kích thích sự tăng trưởng của u bướu.”
Chế độ dinh dưỡng ít carbohydrate đã cho thấy rõ rệt là có hiệu ứng đáng kể nhất để làm giảm mức tăng trưởng của u bướu và kéo dài thêm đời sống cho những con chuột được thí nghiệm, Bác Sĩ Freedland nhấn mạnh.
Bước kế tiếp là sẽ thí nghiệm những điều tìm thấy trên đây cho con người.
Bác Sĩ Freedland nói: “Chúng tôi đang chuẩn bị để khởi sự những cuộc thí nghiệm lâm sàng trong năm 2008. Những kết quả trong cuộc khảo sát vừa qua của chúng tôi bao hàm nhiều hứa hẹn, nhưng dĩ nhiên là còn cần phải nghiên cứu thêm nữa.”
Toán nghiên cứu đã xuất bản phúc trình của họ ngày 13 Tháng Mười Một trên website của đặc san y khoa Prostate (Tuyến Tiền Liệt).
Cuộc nghiên cứu này đã được tài trợ bởi các cơ quan: Department of Veterans Affairs (Bộ Cựu Chiến Binh), trung tâm y khoa Duke University Medical Center, Prostate Cancer Foundation, và Prostate Cancer Research Program (Chương Trình Nghiên Cứu Bệnh Ung Thư Tuyến Tiền Liệt) của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. (n.m.)

 
http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=69153&z=14
 
 
 
 
#1
  HongYen

  • Số bài : 7536
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 25.07.2003
  • Nơi: Sài Gòn
  • Trạng thái: offline
  Ung thư tuyến tiền liệt 17.11.2007 07:48:03 (permalink)
  Kỹ thuật mới điều trị ung thư tuyến tiền liệt
   
  (TP.HCM) - Kỹ thuật điều trị bằng sóng siêu âm tập trung cường độ cao trên máy Sonablate 500 (Mỹ sản xuất) là một trong các phương pháp mới hiện nay được ứng dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt ở châu Âu, Nhật Bản, Úc...
   
  Tuy nhiên, kỹ thuật này chỉ có chỉ định cho ung thư ở giai đoạn sớm (giai đoạn 1 và 2). Ưu điểm của phương pháp là chỉ cần tiền mê hoặc gây mê nhẹ, không gây xâm lấn các mô xung quanh, thời gian nằm viện ngắn và ít tai biến.
   
  GS.BS Abraham Ami - Trung tâm y khoa Edith Wolfson, Israel - cho biết như vậy tại hội thảo chuyên đề điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng kỹ thuật mới do Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM tổ chức chiều 20-10. Kỹ thuật này còn được ứng dụng trong điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt và sắp tới sẽ được ứng dụng trong điều trị ung thư gan, phổi (đang nghiên cứu lâm sàng). BV Đại học Y dược cho biết sắp tới sẽ đầu tư máy Sonablate 500 (trị giá khoảng 800.000 USD) để phục vụ bệnh nhân.
  L.TH.H.
   
  http://www.vnchannel.net/news/16-suc-khoe/200710/28063-ky-thuat-moi-dieu-tri-ung-thu-tuyen-tien-liet.html
   
   
  #2
   HongYen

   • Số bài : 7536
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 25.07.2003
   • Nơi: Sài Gòn
   • Trạng thái: offline
   Ung thư tuyến tiền liệt 17.11.2007 07:52:47 (permalink)
   U xơ tiền liệt tuyến
   Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
   Bước tới: menu, tìm kiếm


   U xơ tiền liệt tuyến
   Phân loại & tài nguyên ngoài


   ICD-10
   N40

   ICD-1213
   600U xơ tiền liệt tuyến (còn được gọi tắt là BPH theo tiếng Anh) hay Phì đại lành tính tuyến tiền liệt là một sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới trung niên và cao niên. Trong u xơ tiền liệt tuyến, tuyến tiền liệt tăng kích thước và ép vào niệu đạobàng quanq, gây khó khăn cho tiểu tiện. Nó gây nên triệu chứng tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệutiểu khó. Có rất ít mối liên hệ giữa các triệu chứng của u xơ tiền liệt tuyến với ung thư tuyến tiền liệt.
    

   Lưu ý:
   Không có bất cứ điều gì ở Wikipedia Tiếng Việt được xem là sự cố gắng để cung cấp hoặc đề xuất một ý kiến y khoa hay tiến hành việc thực hành y khoa có liên quan đến sức khỏe con người.
    
   Để có thể sử dụng (hay không sử dụng) bất kỳ thông tin hay bài luyện tập nào mà ở đây cung cấp, đề nghị liên hệ và nhận sự tư vấn của các bác sĩ hay các nhà chuyên môn về sức khỏe.
    


   Mục lục
   1 Triệu chứng
   //    Triệu chứng
   Tiểu ngập ngừng, cảm giác tiểu không hết, tiểu nhiều lần, số lượng nước tiểu mỗi lần ít là những triệu chứng gợi ý cho bệnh u xơ tiền liệt tuyến ở đàn ông trung niên và cao niên. Vì tiểu không hết, có sự tắc đọng vi khuẩn trong bàng quang làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu.
    
   Một số bệnh nhân bị tiểu khó, trong đó lượng nước tiểu không thoát đủ và bàng quang bị căng phồng. Nếu không chữa, nó có thể dẫn đến suy chức năng thậnthận ứ nước.

    Chẩn đoán
   Thăm trực tràng (sờ tuyến tiền liệt qua trực tràng) có thể phát hiện tuyến tiền liệt khi đã to đáng kể. Phương pháp này phụ thuộc vào kỹ năng bác sĩ.
    
   Thông thường, xét nghiệm máu được dùng để loại trừ ung thư tuyến tiền liệt: tăng cao PSA (kháng nguyên đặc hiệu tiền liệt tuyến) là dấu hiệu chỉ thị ung thư. Chú ý, việc thăm trực tràng có thể làm tăng PSA trong máu ngay cả những bệnh nhân không bị ung thư. Do đó, bác sĩ thường lấy máu trước khi thăm trực tràng. Ở người bình thường, PSA nhỏ hơn 4 mg/ml. Nếu PSA trên 10 mg/ml thì có khả năng bị ung thư hơn là u xơ.
    
   Siêu âm y tế vùng tinh hoàn, tuyến tiền liệt và thận cũng thường được làm để loại trừ ung thư và thận ứ nước. Kỹ thuật siêu âm cho phép xác định kích thước và khối lượng của tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt thông thường có thể tích khoảng 20 mililít.

    Dịch tễ học
   Tại Việt Nam hiện nay có tới 45% đến 70% số nam giới trong độ tuổi từ 45 đến 75 mắc căn bệnh này. Phần lớn trong số đó đã phải trải qua phẫu thuật ít nhất là một lần. Điều này gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.
    
   Tại Hoa Kỳ, hơn một nửa đàn ông độ tuổi từ 60 đến 70 và khoảng 90 phần trăm ở độ tuổi từ 70 đến 90 có triệu chứng của u xơ tiền liệt tuyến. Một số trong đó có triệu chứng nặng đến mức cần điều trị.

    Điều trị
   Nếu bướu lành và bệnh nhân ngại mổ, có thể điều trị bằng thuốc ức chế thụ thể alpha-adrenergic, ví dụ alfuzosin (Xatral), terazosin (Hytrin), doxazosin, prazosintamsulosin. Một số kháng androgen như ức chế men 5-alpha-reductase (finasteride (Proscar) và dutasteride) thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng. Các thuốc ức chế alpha-adrenergic không làm "tiêu" bướu mà chỉ giúp tiểu dễ do cổ bàng quang và niệu đạo dễ mở rộng khi đi tiểu. Thuốc này cũng làm giãn một số cơ vòng khác trong cơ thể và gây tác dụng phụ như giảm huyết áp. Chưa có thuốc nào được chứng minh là làm bướu nhỏ đi. Thuốc có hiệu quả với bướu to một hay hai thuỳ bên, chứ ít tác dụng với bướu thùy giữa.
    
   Có một số báo cáo cho thấy, vị thuốc dược thảo cọ lùn Nam Mỹ có tác dụng làm giảm các triệu chứng bệnh này. Nghiên cứu của Wilt và cộng sự, 2002, cho thấy tác dụng của thuốc này tương đương finasteride. Giáo sư Đỗ Tất Lợi cũng gợi ý một vị thuốc nam từ cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng chữa bệnh.
    
   Nếu việc điều trị nội khoa không đạt hiệu quả, phẫu thuật bóc tiền liệt tuyến qua niệu đạo (TURP) có thể cần thực hiện. Kỹ thuật này cắt bỏ một phần tiền liệt tuyến, thông qua niệu đạo. Nếu PSA < 4mg/ml thì có thể mổ cắt đốt nội soi. Có nhiều phương pháp mới để giảm kích thước tiền liệt tuyến, một số chưa được thử nghiệm đủ lâu để đảm bảo độ an toàn và biết hết các tác dụng phụ. Các phương pháp này phá hủy các mô thừa mà không ảnh hưởng đến tổ chức còn lại. Một số phương pháp nữa có thể kể ra là "bốc bay tổ chức tuyến tiền liệt qua niệu đạo" (TVP), mổ TURP bằng laser, cắt bằng laser (VLAP), liệu pháp nhiệt vi sóng qua niệu đạo (TUMT), tiêm ethanol (tiêm cồn tuyệt đối).
    
   Bệnh được phát hiện càng sớm thì điều trị càng có cơ hội hiệu quả hơn.
    

   Lưu ý:
   Những thông tin y khoa của Wikipedia Tiếng Việt chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế ý kiến chuyên môn.
   Trước khi sử dụng những thông tin này, đề nghị liên hệ và nhận sự tư vấn của các bác sĩ chuyên môn.

    Xem thêm

   http://vi.wikipedia.org/wiki/U_x%C6%A1_ti%E1%BB%81n_li%E1%BB%87t_tuy%E1%BA%BFn
    
   #3
    Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

    Chuyển nhanh đến:

    Thống kê hiện tại

    Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.

    Chú Giải và Quyền Lợi

    • Bài Mới Đăng
    • Không Có Bài Mới
    • Bài Nổi Bật (có bài mới)
    • Bài Nổi Bật (không bài mới)
    • Khóa (có bài mới)
    • Khóa (không có bài mới)
    • Xem bài
    • Đăng bài mới
    • Trả lời bài
    • Đăng bình chọn
    • Bình Chọn
    • Đánh giá các bài
    • Có thể tự xóa bài
    • Có thể tự xóa chủ đề
    • Đánh giá bài viết

    2000-2020 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9