Chó - má là con gì ?

Tác giả Bài
quoctrung69_25
  • Số bài : 78
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 23.12.2007
  • Nơi: anywhere
Chó - má là con gì ? - 29.12.2007 20:34:36
CHÓ là động vật thuộc loài lông mao, sống trên cạn, có bốn cái chân, một cái đầu, có thể có đuôi hoặc cụt đuôi. Chó có nhiều loại : Loại quý tộc như chó Fox, loại tiểu tư sản như chó Setter, loại chuyên nuôi trong tu viện như chó Lhasa Apso ở Tây Tạng, loại cảnh sát như chó Airedale, loại bảo vệ như chó Boxer, loại kéo xe như chó Eskimo...
Dân gian thường gọi chó - má, vậy má là con gì?
Con má về hình thức giống y hệt con chó, cũng sủa gâu gâu, cũng có các đặc tính về chủng loại, loài... nói cách khác má bề ngoài y chang con chó. Thế thì trong nhà ngoài ngõ lỡ gặp gỡ làm sao phân biệt để liệu cách đối phó?
Để phân biệt con má và con chó chỉ có một cách duy nhất : Khi ăn thịt chó thấy vài con vật bốn chân, sủa gâu gâu luẩn quẩn bên cạnh; ta thẩy ra cục xương, nếu con vật bỏ chạy thì đó là con chó. Con vật nhảy xổ tới ăn ngon lành thì đích là con má.
Như thế, con chó có thể ăn bẩn nhưng dứt khoát không bao giờ ăn thịt đồng loại. Còn con má đến thịt đồng loại cũng không từ.
Từ đó luận ra trong dân gian thường gọi người - ngợm, ngợm là con gì?
Ngợm cũng đi bằng hai chân, mặc quần áo, mang hia đội mũ, có trí tuệ, có tiếng nói, ăn thượng vàng hạ cám từ cao lương mỹ vị đến bắp luộc, khoai nướng nhưng khác con người ở chỗ con người có thể ăn đủ thứ nhưng không bao giờ ăn thịt đồng loại, ngợm thì đến thịt đồng loại cũng sẵn sàng ăn sống nuốt tươi.
Trong thế giới loài chó, chó nhiều nhưng má thì rất hiếm; ngược lại trong xã hội loài người hình như ngợm hơi bị... không ít.
Trước thềm năm mới, mong sao thế giới chỉ có chó, không có má; xã hội chúng ta chỉ có người, không còn ngợm.

Ba Duy ( Tp.HCM )

vuphan67
  • Số bài : 1
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 12.05.2021
Re:Chó - má là con gì ? - 12.05.2021 09:21:05
Chào bạn!
Bạn có thể chỉ ra thêm một vài tài liệu khác nói về con má không? Tôi cũng có đọc ở đâu đó nhưng điều như bạn nói nhưng cần tìm chứng cứ chắc chắn hơn.
Cám ơn bạn đã đọc.
 
PS. Tôi vừa đọc thấy trên một blog:
Các dân tộc ít người ở các tỉnh sát biên giới Việt Trung  như ” Hà Giang Lào Cai Bắc Cạn , Cao Bằng  Lạng Sơn Quảng Ninh ‘ như người Giao người Tày, Nùng , người Mèo  ,Mán ,  người Thái Đen và Trắng thường gọi là con Má [ con Chó ].những miền đất này thường là nuôi con Má [ chứ không nuôi con Chó ] ví dụ như quê nôi của CVM  ở Quảng Ninh chỉ nuôi con Má [ và quê ngoại của CVM ] ở Kiến An Hải Phòng chỉ nuôi đươc con Chó “.
Con Chó và Con Má bề ngoài thì y như nhau , nhưng nhìn kỹ thì phân biệt được con nào là con Chó và con nào là con Má , con Chó thì lưỡi nó loang như da con trăn , con Má thì lưỡi nó trắng y như lưỡi người ta , con Chó thì nuôi ở miền Trung Du Đồng Bằng , không có tinh miễn dịch , nếu bị rắn độc cắn là chêt ngay [ nếu chữa trị không kịp] trái lại con Má nuôi trên vùng mạn ngược tức Thượng Du , có tính miễn dịch như con bò là bất cứ loại rắn độc nào cắn
cũng không chết [ không sao cả ] , mà sức chịu đựng nóng lạnh cao hơn con Chó . Tuy nhiên con Chó khôn hơn con Má , là con Chó không bao giờ ăn xương đồng loại ” còn con Má thì xơi tưốt ” .

 
<bài viết được chỉnh sửa lúc 12.05.2021 09:25:35 bởi vuphan67 >