Giải phẩu

Tác giả Bài
HongYen

 • Số bài : 7536
 • Điểm thưởng : 0
 • Từ: 25.07.2003
 • Nơi: Sài Gòn
 • Trạng thái: offline
Giải phẩu 02.01.2008 09:30:46 (permalink)
Bác sĩ nối lại được tay của người thú y này trong sở thú Kaohsiung, Đài Loan
 
 

 
 
 
 
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/inpictures/story/2007/12/071225_worldpix2007.shtml
 
#1
  HongYen

  • Số bài : 7536
  • Điểm thưởng : 0
  • Từ: 25.07.2003
  • Nơi: Sài Gòn
  • Trạng thái: offline
  Giải phẩu 02.01.2008 09:40:21 (permalink)

  Bác sĩ nối lại được tay

   
  Đài Loan: Nhân Viên Sở Thú Bị Cá Sấu Cắn Đứt Cánh Tay  
   Việt Báo Thứ Sáu, 4/13/2007, 12:02:00 AM
   

  TAIPEI  -    1 công nhân Sở Thú đã được ráp lại cánh tay bị cá sấu cắn đứt rời, sau khi các đồng nghiệp lấy lại cánh tay từ con cá sấu sông Nile nặng 440 pound.
   
  Ông Chang Po-yu bị táp trong lúc bác sĩ thú y muốn thu hồi mũi tên bắn thuốc mê ở ngoài da con thú. Báo The Liberty Times cho biết ông Chang không nhận ra rằng con cá sấu chưa bị mê hẳn trong lúc ông thò tay qua thanh chắn. Con thú bị bắn tiếp 2 mũi tên thuốc mê để thu hồi nửa trước cánh tay của Chang.
   
  Con cá sấu 17 tuổi là 1 trong đôi cá sấu sông Nile nuôi tại Sở Thú của thị trấn Kaohsiung, miền nam Đài Loan - loài này bị coi là bị đe dọa tuyệt chủng ở châu Phi.
   
  http://www.vietbao.com/?ppid=45&pid=45&nid=105910
   
  #2
   HongYen

   • Số bài : 7536
   • Điểm thưởng : 0
   • Từ: 25.07.2003
   • Nơi: Sài Gòn
   • Trạng thái: offline
   Giải phẩu 02.01.2008 09:44:53 (permalink)
   Bị cá sấu cắn đứt tay
    
   Bác sĩ thú y Chang Po-yu đã bị một con cá sấu sông Nile cắn đứt cánh tay vào ngày 11/4/2007 tại vườn thú Kaohsiung, Taiwan. Tuy nhiên, sau 7 giờ tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã nối thành công cánh tay cho anh Chang.
    
    
   Cá sấu cắn đứt tay người
    
   Theo Tổ chức Bảo tồn Thế giới ( World Conservation Union), loài cá sấu châu Phi lớn nhất thế giới, cá sấu sông Nile, có thể là mối đe doạ cho một vài loài khác. Chúng có thể đạt đến chiều dài là 5m và ước tính đã giết chết 200 người mỗi năm.
    
   http://www.vitinfo.com.vn/Muctin/Khoahoc/34481/default.aspx
    
   #3
    HongYen

    • Số bài : 7536
    • Điểm thưởng : 0
    • Từ: 25.07.2003
    • Nơi: Sài Gòn
    • Trạng thái: offline
    Cần cảnh báo kỹ hơn về kỹ thuật mổ Lasik chữa cận 30.04.2008 12:25:28 (permalink)    Thứ hai, 28/4/2008, 17:20 GMT+7
    Cần cảnh báo kỹ hơn về kỹ thuật mổ Lasik chữa cận

    David Shell đang trình bày hình ảnh mà mắt mình nhìn thấy sau khi phẫu thuật Lasik, trước các cố vấn viên của Cơ quan Thuốc và Thực phẩm Mỹ. Ảnh: AP.
    Nhìn một hóa hai, lóa mắt hoặc lúc nào cũng thấy quầng sáng quanh đồ vật... Đó chỉ là một vài trong số các tác dụng phụ mà bệnh nhân mổ cận thị bằng kỹ thuật Lasik có thể gặp phải. Nhiều bệnh nhân đã không lường hết những điều này.

    > Không phải cứ cận thị là có thể mổ lasik
     
    Ngày càng nhiều người tìm đến phương pháp Lasik để chữa cận thị. Trong phẫu thuật này, bác sĩ dùng dao vi phẫu cắt mỏng một vạt giác mạc, sau đó chiếu tia laser để điều chỉnh khúc xạ. Khoảng 700.000 người Mỹ mỗi năm chọn phẫu thuật này. Họ đều mong muốn vứt bỏ được đôi kính cận như quảng cáo nói.
     
    Và trong khi phần lớn đều đạt nguyện vọng (một số người có thể đạt được thị lực 20-20 hoặc tốt hơn), thì khoảng 1/4 trong số họ thấy mình không phải là ứng viên phù hợp. Một số nhỏ, khoảng 1% hoặc ít hơn, chịu những biến chứng nghiêm trọng, là những tác dụng phụ thay đổi cả cuộc sống, như: nhìn kém hơn, mắt khô đi đáng kể, lóa mắt, không thể lái xe trong đêm.
     
    "Tôi nhìn thấy rất nhiều mặt trăng", David Shell từ Washington, một bệnh nhân không may mắn của kỹ thuật này cho biết hôm qua, trong cuộc gặp với các nhà tư vấn sức khỏe liên bang Mỹ. Ông mô tả hiện tượng nhìn một hóa hai và thấy những quầng sáng quanh các vật thể mình gặp phải, kể từ khi mổ Lasik năm 1998.
     
    "Liệu có ai muốn mổ Lasik bây giờ", David giận dữ nói.
     
    Colin Dorrian, một sinh viên trường luật, đã cố gắng xin mổ Lasik để thoát khỏi cảnh khô mắt vì kính áp tròng, dù được nhiều người khuyên can. Kết quả là 6 năm đau mắt và việc nhìn mọi thứ đều mờ mờ tỏ tỏ đã khiến anh tự sát vào năm ngoái, tại ngoại ô Philadelphia.
     
    "Ngay khi mắt tôi trở nên kém đi, tôi rơi vào trầm cảm tồi tệ hơn bao giờ hết, và tôi không thể thoát ra được", nhật ký của Colin Dorrian viết.
     
    Matt Kotsovolos, làm việc tại Trung tâm mắt Duke khi thực hiện mổ Lasik vào năm 2006, cho biết các bác sĩ nói ca mổ của anh đã thành công vì thị lực của anh giờ là 20-20. Nhưng anh lại nói: "Trong 2 năm qua tôi đã phải chịu sự suy nhược và những cơn đau mắt dai dẳng. Các bệnh nhân không muốn tiếp tục tồn tại như là những nạn nhân không được giúp đỡ mà không lên tiếng".
     
    Một thập kỷ sau khi kỹ thuật Lasis được tung ra thị trường, vẫn còn những nghi ngờ về việc bao nhiêu phần trăm bệnh nhân bị những tai biến xấu từ quy trình này.
     
    Vì thế, các nhà tư vấn của Cơ quan Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) đề nghị FDA nên làm rõ hơn những cảnh báo đối với những bệnh nhân muốn thực hiện kỹ thuật Lasik.
    - Bổ sung những bức ảnh minh họa cho thấy mọi người có thể bị những phản ứng phụ gì, chẳng hạn lóa mắt có thể khiến bạn nhìn một bóng đèn pha đang đi tới thành một ngôi sao.
    - Làm rõ mức độ phản ứng phụ khác nhau mà bệnh nhân có thể gặp phải, chẳng hạn khô mắt. Một số bác sĩ cho biết 31% bệnh nhân mổ Lasik bị khô mắt bằng với trước phẫu thuật, và khoảng 5% tồi tệ hơn. Nghiên cứu khác cho biết 48% người mổ Lasik bị khô mắt sau đó vài tháng.
     
    - Mô tả kỹ hơn những tình trạng mà một người không thể mổ Lasik, chẳng hạn đồng tử lớn hoặc cận nặng.
     
    - Làm rõ rằng bất cứ người cận thị nào được mổ Lasik thì đều phải cần kính để đọc khi đến tuổi trung niên, điều có thể không cần nếu họ bỏ qua kỹ thuật này. (Đây cũng là lý do lớn vì sao các bác sĩ lại đeo kính, và không thực hiện kỹ thuật Lasik dù họ áp dụng nó đối với bệnh nhân).
      T. An (theo AP)

    http://www.vnexpress.net/Vietnam/Doi-song/2008/04/3BA01BBF/
     
     
     
    #4
     HongYen

     • Số bài : 7536
     • Điểm thưởng : 0
     • Từ: 25.07.2003
     • Nơi: Sài Gòn
     • Trạng thái: offline
     Cần cảnh báo kỹ hơn về kỹ thuật mổ Lasik chữa cận 30.04.2008 12:31:01 (permalink)

     kỹ thuật mổ Lasik
     LASER-Assisted in Situ Keratomileusis


     Tôi có thể bị cận thị tái phát không?     Tôi có thể bị cận thị tái phát không? Kết quả phẫu thuật sẽ ổn định suốt đời. Tuy nhiên, một số trường hợp bị cận thị trở lại do mới phát sinh, thường gặp trong cận thị nặng hoặc ở tuổi cận thị còn đang phát triển. Các trường hợp này đều có thể điều trị bổ sung.


     6/ Có bảo đảm kết quả thị lực không?


     Trong bất kỳ thủ thuật y khoa nào cũng không có một sự bảo đảm kết quả chắc chắn cho bệnh nhân được. Thật ra, LASIK ở mắt cực kỳ an toàn và chính xác, tia Laser không gây biến chứng mù mắt. Tuy nhiên cũng có một số thay đổi trong sự lành vết thương và các yếu tố khác khiến kết quả có thể thay đổi chút ít.

     7/ LASIK có gây tổ hại gì cho mắt không?


     Phẫu thuật dùng tia Laser tác động bên dưới vạt giác mạc nên ít có nguy cơ gây mờ đục giác mạc như phương pháp Laser cu (PRK). Người ta cũng chứng minh tia Laser không gây tổn hại gì cho các thành phần bên trong mắt.

     8/Có khác biệt gì giữa LASIK và các phương pháp phẫu thuật khúc xạ khác?


     LASIK là dùng tia Laser để tạo lại hình dạng giác mạc. Trước đây phương pháp mổ bằng Laser (PRK) nhưng gây tổn thương biểu mô giác mạc nên rất đau và để lại nhiều biến chứng. LASIK là phương pháp tiến bộ hơn,chỉ tác động trong lòng nhu mô và vẫn giữ lại bề mặt giác mạc bình thường.
     Ngoài ra còn các phương pháp khác điều chỉnh tật khúc xạ nhưng thường phải mổ vào nội nhãn, khá nặng nề và dễ gây biến chứng nên thường lựa chọn khi phương pháp LASIK không thích hợp.

     9/Tôi cần chuẩn bị gì cho việc khám và mổ LASIK?


     LASIK giúp cho bạn có thể nhìn rõ không cần phải lệ thuộc vào cặp kính hay contact lens nữa. Bạn đã 18 tuổi, khỏe mạnh thì có thể đến khám để biết mắt mình có thể điều chỉnh LASIK tốt không? Nếu bạn đang đeo contact lens thì nên ngưng ít nhất 1 tuần. Bạn sẽ phải mất gần 3 giờ đồng hồ tại bệnh viện để đo và khám mắt toàn bộ. Nếu không có gì bất thường, bạn sẽ tự lựa chọn ngày mổ thích hợp từ sáng thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần.

     10/ Phẫu thuật LASIK mất bao lâu?


     Thời gian phẫu thuật mỗi mắt khoảng 5-10 phút, nhưng thời gian Laser thực sự chỉ khoảng gần 1 phút.

     Bạn nên đến bệnh viện vào sáng sớm để Bác sĩ gặp gỡ, tư vấn và nghỉ ngơi. Sau mổ 30 phút Bác sĩ sẽ khám lại và bạn có thể xuất viện ngay.

     11/ Tôi có thể nhìn rõ ngay sau mổ không?


     Sau mổ khoảng 3 giờ bạn sẽ nhìn rõ và có thể đi lại bình thường. Sáng hôm sau thị lực của bạn đã cải thiện tốt gần tối đa. Tuy nhiên, thời gian đầu sau mổ, thỉnh thoảng bạn có thể nhìn mờ đi, hãy nhỏ nước mắt nhân tạo thường xuyên để tránh tình trạng này.

     12/ Sau mổ LASIK, tôi có phải đeo kính không?


     Hầu hết bệnh nhân không cần kính sau phẫu thuật LASIK. Tuy nhiên những người trên 40 tuổi, tức ở tuổi lão thị, cần phải đeo kính khi đọc sách. Những người này có thể dùng phương pháp điều chỉnh riêng nhưng nói chung các phương pháp này sẽ ảnh hưởng đến thị lực nhìn xa.

     13/ Tôi phải dùng thuốc sau mổ không?


     Thông thường sau mổ bệnh nhân sẽ dùng nước mắt nhân tạo để tránh khô mắt và tạo cảm giác dễ chịu trong 3-6 tháng. Kháng sinh phòng ngừa, kháng viêm và giảm đau cũng thường được các Bác sĩ sử dụng trong thời gian ngắn.

     14/ Sau mổ bao lâu tôi có thể đi bơi? Tôi có thể lái xe, đi máy bay được không?


     - Tuyệt đối không được đi bơi trong 2 tuần đầu, tốt nhất là 1 tháng.
     - Cũng nhắc bạn rằng, thông thường không nên mở mắt khi bơi vì trong nước hồ bơi có nhiều chlorine là chất kích thích mắt mạnh.
     - Bạn không nên tự lái xe trong 1 tuần đầu sau mổ.
     - Một ngày sau mổ là bạn có thể đi máy bay được.
     - Nhiều bệnh nhân lo lắng sự thay đổi áp suất trên máy bay có thể làm tổn hại mắt sau mổ LASIK, nhưng không sao cả. Tuy nhiên bạn có thể dễ bị khô mắt. Nên nhỏ nước mắt nhân tạo thường xuyên hơn, cứ mỗi 15-30 phút.


     15/ Custom LASIK là gì? Có khác biệt gì so với LASIK thông thường?     Custom LASIK là phương pháp LASIK có phối hợp với Kỹ thuật tiền sóng.
     Kỹ thuật ngoài việc xác định độ khúc xạ còn dò được các quang sai bậc cao của từng mắt riêng lẻ. Không có hai vân bàn tay giống nhau, ở mắt cũng vậy, không có hai mắt nào hoàn toàn giống nhau.

     http://www.matsaigon.com/?idx=news_detail&mod=news&act=detail&id=117&ngay=2007-07-02
     <bài viết được chỉnh sửa lúc 30.04.2008 12:37:13 bởi HongYen >
      
     #5
      HongYen

      • Số bài : 7536
      • Điểm thưởng : 0
      • Từ: 25.07.2003
      • Nơi: Sài Gòn
      • Trạng thái: offline
      cắt bỏ khối u 7 kg 03.05.2008 09:34:28 (permalink)      Phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u 7 kg cho bé Lài


      02/05/2008      Sau gần 14 tiếng đồng hồ giải phẫu hôm 30 tháng Tư, một bé gái Việt cuối cùng đã dứt bỏ được khối u trên mặt nặng tới gần 7 kilô lâu nay vẫn khiến em không được hưởng một đời sống bình thường và có thể chết ngạt, nếu cứ để khối u tiếp tục tăng trưởng.
       


      Bé Ðào Thị Lài với khối u khổng lồ nặng gần 1/3 số cân của emTin của hai hệ thống truyền hình ABC và Fox của Hoa Kỳ dựa vào những lời tuyên bố hôm thứ Năm của các bác sĩ Mỹ thực hiện cuộc giải phẫu tại Thành Phố Miami cho hay khối u này thoạt tiên chỉ là một mụn nhỏ trên lưỡi của em Đào Thị Lài khi em 3 tuổi. Vào giai đoạn này, việc giải phẫu để cắt bỏ mụn này sẽ rất nhanh, không tốn kém và bớt đau đớn cho bệnh nhân, thế nhưng vì em Lài không có cơ hội được chăm sóc sức khỏe nơi em sinh sống, khối u không được chữa trị cứ tiếp tục phát triển.
       
      Vào lúc em 15 tuổi, khối u đã chiếm một phần của vùng mặt và nặng tới gần 1/3 số cân của toàn người em. Trong lúc khối u phát triển, những việc làm thông thường như nói, ăn uống, ngủ, ngày càng trở thành khó khăn đối với em Lài.
      Các bác sĩ tại viện Đại Học Miami cho biết khối u loại Schwannoma của em Lài là một trong những khối có kích thước lớn nhất được loan báo từ trước tới nay, nhưng sẽ không tái phát sau khi được cắt bỏ.
       
      Theo các bác sĩ, cuộc phẫu thuật này coi như thành công vì đã hoàn toàn cắt bỏ hết khối u. Hai bác sĩ Jesus Gomez và Robert Marx, chuyên gia phẫu thuật về miệng và mặt, cho biết trong một thông báo chính thức rằng em Lài đã đáp ứng tốt đẹp với vụ phẫu thuật, và kết quả đã mỹ mãn hơn dự tính.
       
      Các bác sĩ cho biết sẽ cứu xét việc nắn lại cằm của em, tái cấu trúc lớp xương và thịt bị hư hại vì khối u, tìm cách dấu bớt và giảm thiểu những vết thẹo. Bác sĩ nói rằng họ trông đợi thấy em xinh đẹp hơn, nói rõ hơn, nuốt dễ hơn và đưa tới chỗ ăn uống dễ dàng hơn.
       
      Phí tổn của vụ phẫu thuộc này được ước tính là khoảng 107,000 đôla Mỹ. Dù Trung Tâm Y Tế của Viện Đại Học Miami chịu phẫu thuật cho em với một giá đầy nhân đức, Quỹ Trẻ Em Quốc Tế, tổ chức thu xếp cho vụ phẫu thuật em Lài, vẫn đang trông mong vào sự đóng góp tiền bạc của các nhà hảo tâm để trang trải cho phí tổn này.
       
      Bác sĩ Marx nói rằng mục đích cuối cùng của mọi người là muốn nhìn thấy em Lài được cắp sách tới trường, có bạn bè coi em bình thường như họ. Theo ông, mọi người hy vọng đưa được em trở lại với dòng chính trong nền văn hóa của em.
       
      http://www.voanews.com/vietnamese/2008-05-02-voa12.cfm
       
      #6
       Apha

       • Số bài : 155
       • Điểm thưởng : 0
       • Từ: 09.09.2007
       • Trạng thái: offline
       RE: cắt bỏ khối u 7 kg 03.05.2008 18:25:24 (permalink)
       Mình cầu chúc em Ðào Thị Lài được một cuộc sống bình thường và có cơ hội đến trường như những thiếu nữ khác.
       ** Don't judge those who try and fail. Judge only those who fail to try. **
        
       #7
        HongYen

        • Số bài : 7536
        • Điểm thưởng : 0
        • Từ: 25.07.2003
        • Nơi: Sài Gòn
        • Trạng thái: offline
        RE: cắt bỏ khối u 7 kg 04.05.2008 07:30:39 (permalink)

        Bé Đào Thị Lai Giải Phẫu Xong
         
        Việt Báo Thứ Bảy, 5/3/2008, 12:02:00 AM
                  
        Bé Đào Thi Lai, 15 tuổi, đã được cắt giải phẫu xong khối u nặng 16 pounds, trong buổi phẫu thuật dài ít nhất 14 giờ tại Miami. Khối u này phát triển từ năm cô bé mới 3 tuổi, và gần đây lớn tới gần bằng  1/3 sức nặng toàn thân của cô bé. Trong hình là bé Đào Thi Lai, khi tụng kinh cầu nguyện trứơc giờ phẫu thuật. http://www.vietbao.com/?ppid=45&pid=14&nid=127664
         
        #8
         HongYen

         • Số bài : 7536
         • Điểm thưởng : 0
         • Từ: 25.07.2003
         • Nơi: Sài Gòn
         • Trạng thái: offline
         cắt bỏ khối u 7 kg 04.05.2008 07:43:05 (permalink)
         Em Lài đã được cắt bỏ khối u 7 kg
         Thứ năm, 01 Tháng năm 2008, 15:28 GMT+7 
         Em Đào Thị Lài và mẹ tại buổi họp báo ở Bệnh viện Jackson Memorial (Miami, Mỹ) ngày 22/4. (Ảnh: AP)

         Sau quá trình phẫu thuật kéo dài 14 tiếng đồng hồ, khối u 7 kg làm biến dạng khuôn mặt em Đào Thị Lài đã được cắt bỏ. Nhóm bác sĩ phẫu thuật công bố ca mổ đã thành công.

          >> Bé Lài sắp được làm phẫu thuật tại Mỹ

          

         Ca mổ đã thành công hơn mong đợi
         “Chúng tôi vui mừng thông báo rằng ca mổ để cắt bỏ khối u khổng lồ cho em Đào Thị Lài đã thành công. Toàn bộ khối u đã được cắt bỏ” - Tiến sĩ Jesus Gomez và Tiến sĩ Robert Marx, các bác sĩ phẫu thuật miệng và hàm-mặt ở Bệnh viện Jackson Memorial thuộc trường Đại học Miami (bang Florida, Mỹ) cho biết tại cuộc họp báo diễn ra sau ca phẫu thuật.
         “Em Lài phản ứng rất tốt trong ca phẫu thuật và kết quả tốt hơn chúng tôi mong đợi. Chúng tôi rất lạc quan và sẽ công bố thêm thông tin về tình trạng của Lài khi em bình phục.”

         Việc chuẩn bị cho ca phẫu thuật và tiến trình phẫu thuật kéo dài khoảng 14 tiếng đồng hồ. Tờ Miami Herald cho biết đội ngũ bác sĩ phẫu thuật bắt đầu chuẩn bị cho ca mổ lúc 8 giờ sáng ngày 29/4 (giờ Mỹ), vết mổ đầu tiên diễn ra lúc 11 rưỡi sáng và ca phẫu thuật hoàn tất lúc 10 giờ rưỡi đêm.

         Hiện nay, em Lài đang được chăm sóc tại khu chăm sóc đặc biệt dành cho bệnh nhi của Bệnh viện Nhi Holtz thuộc Bệnh viện Jackson Memorial.
         Các bác sĩ cho biết sau khi bình phục, em Lài sẽ có thể ăn uống và nói bình thường cũng như có thể đến trường khi mong ước của em.

         “Tôi đã cầu nguyện cho em bé Việt Nam này…”
         Sau khi báo chí và các hãng thông tấn Mỹ đăng tải thông tin về ca phẫu thuật của em Đào Thị Lài, đông đảo độc giả của các tờ báo Mỹ đã bình luận về ca phẫu thuật của em Lài và dành cho em những lời chúc phúc cảm động.

         Ngày 30/4, trên trang WCTV, một độc giả viết: “Tôi đã cầu nguyện cho em bé Việt Nam này. Con tôi cũng có thể bị khối u như em, nhưng người ta hay lo lắng cho những đứa con của mình thay vì giúp đỡ những người thực sự cần trợ giúp. Tôi cầu nguyện cho em bé này sẽ không bị phát triển những bệnh khác nữa trong người. Cầu nguyện cho em có một cuộc sống bình thường từ bây giờ.”

         Những độc giả khác viết: “Việc cô bé này từ đâu đến không quan trọng, em là một em bé và em đáng được giúp đỡ.”; “Tôi rất vui mừng vì em đã vượt qua ca phẫu thuật”…

         Còn trên trang CBS, một độc giả viết: “Cầu Chúa phù hộ cho em bé và gia đình em để em có thể trở lại cuộc sống bình thường.”

         Một độc giả trên trang Miami Herald thì kêu gọi mọi người: “Nếu có tiền, xin hãy tặng cho gia đình em bé để khi em và mẹ trở lại quê nhà, gia đình em có thể chăm sóc em và mang lại cho em một cuộc sống mà trước đây em chưa được trải qua vì phải “đeo” khối u. Xin Chúa hãy phù hộ cho đứa con của tôi. Tôi gọi em là “con của tôi” vì em có thể là bất cứ ai trong những đứa con của chúng ta.”
          

         Hình ảnh em Đào Thị Lài trên trang web của Quỹ từ thiện Trẻ em Quốc tế IKF. (Ảnh: IKF)
          
         Ca phẫu thuật của em Đào Thị Lài được Quỹ từ thiện Trẻ em Quốc tế (International Kids Fund - IKF) tài trợ. IKF là một tổ chức thuộc Bệnh viện Jackson Memorial chuyên giúp đỡ những trẻ em trên khắp thế giới chữa trị những căn bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng. Bởi vì Lài không phải là công dân Mỹ nên Bệnh viện Jackson không thể phẫu thuật miễn phí cho em. Hiện quỹ IKF vẫn đang vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ em Lài tại địa chỉ

         http://www.internationalkidsfund.org./ikf_kids/details.cfm?KD_ID=203 .
         Xuân Vũ
         Theo Miami Herald/CBS/AP

         Việt Báo
         (Theo_DanTri)
         http://vietbao.vn/Xa-hoi/Em-Lai-da-duoc-cat-bo-khoi-u-7-kg/30230562/173/
         <bài viết được chỉnh sửa lúc 04.05.2008 07:45:09 bởi HongYen >
          
         #9
          HongYen

          • Số bài : 7536
          • Điểm thưởng : 0
          • Từ: 25.07.2003
          • Nơi: Sài Gòn
          • Trạng thái: offline
          cắt bỏ khối u 7 kg 04.05.2008 07:50:16 (permalink)          Bác sĩ Mỹ sắp giải phẫu khối u nặng 7 kí trên mặt em gái Việt Nam
          Tuesday, April 22, 2008          Hình bên: Trong bức hình không đề ngày do trường University of Miami cung cấp, cho thấy khối u trên mặt của em Ðào Thị Lài, 15 tuổi, từ Việt Nam. Em sẽ được giải phẫu ngày 29 Tháng Tư, 2008. (Hình: HO/ AFP)

          MIAMI, Florida (AFP) - Các bác sĩ tại Hoa Kỳ đang chuẩn bị thực hiện một cuộc giải phẫu để một khối u nặng bảy kí-lô (hơn 15 pound) trên mặt của một em gái Việt Nam. Khối u này là một trong những khối bướu lớn nhất từng được ghi nhận trong ngành y khoa.
          Em Ðào Thị Lài, 15 tuổi, bị khối u trên mặt từ khi mới có 3 tuổi. Bướu lớn dần, che một phần mặt và cổ. Các bác sĩ tại trường University of Miami nói rằng khối u có nguy cơ gây mù và cản trở cuống họng của thiếu nữ.
          Lài đến Hoa Kỳ cùng với mẹ với hy vọng được cắt bỏ cục bướu. Mặt đã bị biến dạng rất trầm trọng và sức khỏe của em cũng bị đe dọa.
          “Khối u thuộc loại Schwannoma không hiếm. Tuy vậy, kích thước quá lớn của khối u trên mặt của em Lài lại là điều rất lạ, có thể là lớn nhất từng được ghi nhận,” ông Jesus Gomez nói. Ông là bác sĩ giải phẫu chuyên khoa về mặt và họng tại bệnh viện Jackson Memorial Medical Center của trường University of Miami.
          Các chuyên gia cho biết khối u Schwannoma có những tế bào che lấp những dây thần kinh, thường không là khối ung thư và ít khi tái phát nếu được cắt bỏ.
          Thế nhưng “nếu không giải phẫu, em Lài phải đối phó một cuộc sống bị kết thúc rất sớm một cách đáng tiếc vì sự sinh trưởng rất nhanh của khối u, khiến cho em không thể hít thở,” Bác Sĩ Gomez nói.
          Cuộc giải phẫu sẽ kéo dài 10 tiếng đồng hồ, được bắt đầu vào ngày 29 Tháng Tư, 2008.
          Vì dị tật, Lài phải bỏ học, và trong thời gian gần đây em chỉ có thể làm vài chuyện lặt vặt. Những công việc bình thường như ăn uống, ngủ và đi đứng đều trở nên rất khó khăn.
          Hội International Kids Fund (Quỹ Thiếu Nhi Quốc Tế) đã chú ý đến trường hợp thương tâm của em Lài tại Việt Nam. Hội mở một cuộc vận động, gây quỹ được $107,000 Mỹ kim để giúp em được giải phẫu tại Hoa Kỳ.
          Sau khi được giải phẫu, Lài hy vọng về Việt Nam và đi học như bình thường. (h.d.)

           
          http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=77373&print=yes
           
          #10
           HongYen

           • Số bài : 7536
           • Điểm thưởng : 0
           • Từ: 25.07.2003
           • Nơi: Sài Gòn
           • Trạng thái: offline
           cắt bỏ khối u 7 kg 04.05.2008 10:02:28 (permalink)

           Ca phẫu thuật của em Đào Thị Lài được Quỹ từ thiện Trẻ em Quốc tế (International Kids Fund - IKF) tài trợ.[/quote]
            

           Lai Thi Dao - Completed Surgery Update
           Apr 30, 2008


           VIETNAMESE TEENAGER'S SURGERY TO REMOVE LARGEST REPORTED SCHWANNOMA TUMOR COMPLETE
           MIAMI, Fla (April 30, 2008) – Surgeons at Holtz Children's Hospital located at the University of Miami/Jackson Medical Center have successfully removed an extremely large tumor that severely deformed the face of fifteen year-old Lai Thi Dao from Vietnam.  Without surgery, the tumor's rapid growth in comparison to the rest of her organs would have eventually led to the critical closing of Lai's throat and collapse of her upper airways.

           The following statement can be attributed to Dr. Jesus Gomez and Dr. Robert Marx, oral and maxillofacial surgeons of the University of Miami/Jackson Memorial Medical Center:

           "We're happy to report that yesterday's surgery to remove the extremely large tumor from Lai's face was successful as we were able to remove the entire tumor.  Lai responded very well to surgery and the outcome is better than expected.  We are very optimistic and look forward to sharing more news on her progress as she recovers."

           The surgical preparation and procedure took approximately 14 hours:
           • Surgical team began preparations at 8:00 a.m.
           • The first incision was made at 11:30 a.m.
           • The surgery was completed at 10:30 p.m.

           Lai is currently recovering at the pediatric intensive care unit and is listed in serious condition.  Lai's surgery was possible thanks to the community's support of The International Kids Fund (IKF), a program of Jackson Memorial Foundation that is dedicated to helping children throughout the world overcome serious illness.

           How to help
           Those interested in making a tax-deductible donation for Lai can mail a check or money order payable to International Kids Fund at the address below.  Please include "Lai Thi Dao" in the subject line of the check or money order in order to ensure credit to the appropriate account:
           International Kids Fund
           Re: Lai Thi Dao
           P.O. Box 2020
           Miami, FL 33101
           Toll Free: 1-877-IKF-KIDS (1-877-453-5437)

           Donations can also be made online by visiting www.internationalkidsfund.org.  For further information, potential donors also may write to info@internationalkidsfund.org.  

           About the International Kids Fund (IKF)
           The International Kids Fund (IKF) at Holtz Children's Hospital, a program of the Jackson Memorial Foundation, seeks to provide medical care to needy children from around the world who suffer from serious illnesses that cannot be treated in their countries. The fund ensures these children receive the best care possible at Holtz Children's Hospital of the University of Miami/Jackson Memorial Medical Center, one of the nation's premier teaching hospitals. For more information or to make a contribution, please visit www.internationalkidsfund.org or call 1-877-IKF-KIDS. 
            
            You can make an online donation to this child via the "Donate" link located on this page. If you wish to donate by check or money order, you can mail your donation to:           International Kids Fund
           P.O. Box 2020
           Miami, FL 33101
           Please Specify on your check or money order to which child you would like to allocate your funds and make your checks or money orders payable to International Kids Fund.           http://www.internationalkidsfund.org/ikf_kids/details_press.cfm?news=53&kd_ID=203
           <bài viết được chỉnh sửa lúc 04.05.2008 10:07:35 bởi HongYen >
            
           #11
            HongYen

            • Số bài : 7536
            • Điểm thưởng : 0
            • Từ: 25.07.2003
            • Nơi: Sài Gòn
            • Trạng thái: offline
            cắt bỏ khối u 7 kg 05.05.2008 11:43:48 (permalink)
             
              
             
            http://www.hemmy.net/images/bizarre/vietnamgirlfacetumour03.jpg
             
            http://www.hemmy.net/2008/05/02/lai-thi-dao-vietnamese-girl-facial-tumor/
             
            >>>>>>>>>>>>>>>>>>
             
            25 Tháng 4 2008 - Cập nhật 10h42 GMT

            Kêu gọi giúp Đào Thị Lai cắt u 7 kg
             


            Nguyễn Hùng
            bbcvietnamese.com
             Quỹ từ thiện International Kids Fund kêu gọi đóng góp cho ca phẫu thuật trên 100 nghìn đôla Mỹ của thiếu nữ Việt Nam có khối u bẩy kg trên mặt. Em Đào Thị Lai, quê ở gần Huế hiện đang có mặt ở bệnh viện Jackson Memorial tại Miami chờ phẫu thuật khối u làm cho khuôn mặt em biến dạng.
            Năm nay 15 tuổi nhưng Lai trông chỉ như trẻ lên tám vì khối u 10 năm tuổi lấy hết chất dinh dưỡng.
            Khối u từ lưỡi đẩy hàm và răng của Lai ra ngoài.
             
            Người phát ngôn của Quỹ International Kids Fund Janelle Marie Prieto nói họ giúp các trẻ em từ khắp các nước trên thế giới và cố gắng gây quỹ mặc dù có khởi đầu tốt chưa đạt kết quả mong muốn.
            ''Tôi biết chắc rằng chúng tôi vẫn còn cách xa được mục tiêu đề ra và còn phải tiếp tục cố gắng gây quỹ cho Lai.''
             
            Biến dạng
            Bà Prieto nói khoản chi phí 107.000 đô la Mỹ chưa bao gồm chi phí ăn ở cho Lai và mẹ của em cũng như chi phí phẫu thuật chỉnh hình cho em về sau này.
            ''Sẽ còn có những ca phẫu thuật khôi phục lại khuôn mặt cho Lai.''
            ''Đó không phải là những phẫu thuật lớn nhưng chúng cần để tái xây dựng hàm răng cho em hiện đã bị khối u đẩy ra ngoài.''
            ''Các bác sỹ sẽ không biết chắc cho tới khi gỡ bỏ khối u nhưng nhìn qua chụp cắt lớp, răng của em đã bị mất hoàn toàn.''
            Cô Prieto cũng nói khối u đã lấy quá nhiều chất dinh dưỡng từ cơ thể em Lai và em trông quá nhỏ bé so với tuổi 15.
            Hiện em Lai chỉ có thể ăn những đồ ăn mềm như mì hay cháo và cô Prieto nói không thể tưởng tượng được em có thể đẩy khối u ra và cho thức ăn vào miệng.
             
            Mạnh Thường Quân
            Qũy International Kids Fund nói Đài Thị Lai tới được Miami là nhờ sự trợ giúp của một Mạnh Thường Quân người Việt ở Forthworth, Texas, ông Geoffrey Le.             Lai muốn có bạn bè, muốn được đi học và chúng tôi hy vọng sẽ giúp được em. 
            ''Lai sống tại một ngôi làng xa xôi, hẻo lánh ở Việt Nam và tới được đây nhờ sự giúp đỡ của một người chúng tôi gọi là 'Người Bảo trợ Lai', anh Geoff Le, Việt Kiều Mỹ.''
            ''Anh Geoff nghe chị gái kể về Lai và ông đã liên hệ với tất cả những nơi mà ông biết với hy vọng có thể giúp Lai.
             
            ''Ông nghe nói tới chúng tôi qua một trường hợp tương tự của em Marlie Casseus, người Haiti, em cũng có khối u trên mặt và đã trải qua cả quá trình với chúng tôi.''
             
            ''Ông Geoff đã liên hệ với tôi, tôi đã nhận được email của ông và nhìn bức ảnh ông gửi chúng tôi biết chúng tôi có thể giúp được.
            ''Chính bác sĩ đã phẫu thuật cho Marlie, bác sĩ Jesus Gomez sẽ mổ cho Lai.''
             
            ''Sức khỏe của Marlie giờ đã ổn định, em có thể nói được, có thể tới trường dù em còn cần phải có thêm phẫu thuật chỉnh hình.''
            ''Chúng tôi muốn làm được điều tương tự cho Lai.''
             
            ''Em đến với chúng tôi rất thiếu sinh khí vì em bị cộng đồng ghẻ lạnh.''
            ''Lai muốn có bạn bè, muốn được đi học và chúng tôi hy vọng sẽ giúp được em.''
             
            http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/04/080425_viet_tumour_appeal.shtml

             
            <bài viết được chỉnh sửa lúc 12.05.2008 12:36:19 bởi HongYen >
             
            #12
             HongYen

             • Số bài : 7536
             • Điểm thưởng : 0
             • Từ: 25.07.2003
             • Nơi: Sài Gòn
             • Trạng thái: offline
              
             #13
              Như Ý P

              • Số bài : 717
              • Điểm thưởng : 0
              • Từ: 16.06.2008
              • Nơi: Sài Gòn
              • Trạng thái: offline
              Bé Đào Thị Lài 10.09.2008 15:49:52 (permalink)
              Bé Đào Thị Lài lên chương trình The Doctors của đài truyền hình CBS
              Sep 09, 2008
               
              Em bé Đào Thị Lài đến từ Việt Nam, mang cục bướu nặng gần 7 ký trên mặt trong suốt 12 năm, được Trung tâm y khoa Jackson Memorial Medical Center thuộc trường đại học Miami, tiểu bang Florida, Hoa Kỳ phẫu thuật thành công vào ngày 29 tháng 4 vừa qua, sẽ xuất hiện trong chương trình The Doctors của đài truyền hình CBS. Chương trình do Dr. Phil làm đạo diễn và chiếu trên hệ thống của đài CBS trên khắp Hoa Kỳ trong ngày hôm qua. Anh Hoài Anh tức Geoffrey Le, người bảo trợ cho em Lài từ Thừa Thiên Huế sang Mỹ chữa trị cho biết ngày 13 và 14 tháng 8 vừa qua, bé Đào Thị Lài cùng mẹ là chị Văn Thị Tuyết, hai bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cùng người đại diện của International Kids Fund là cơ quan bảo trợ cho em Lài, đã được đài CBS mời sang Hollywood, California, để quay chương trình. Anh Hoài Anh cũng được mời trong tư cách người bảo trợ của em Lài.

              Có mặt trong thời gian đài CBS thực hiện chương trình, anh Hoài Anh cho hay đoạn phim về em Lài sẽ chiếm thời gian khoảng 15 phút trong số 60 phút của chương trình ôThe Doctorsọ. Trong đoạn phim này, CBS sẽ phỏng vấn các bác sĩ về vụ mổ của bé Lài, chiếu các đoạn phim quay trong phòng mổ, hình ảnh bé Lài trước và sau khi mổ. Đào Thị Lài là con thứ sáu của một gia đình nông dân gồm 7 anh chị em sống ở thôn A Lưu, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Em là con của anh chị Đào Thương và Văn Thị Tuyết. Khi lên 3 tuổi em bị một cái mụn mọc từ trong lưỡi, từ đó theo thời gian cứ lớn dần lên và sau 12 năm trở thành cục bướu khổng lồ. Bằng sự may mắn, em được các mạnh thường quân giúp đỡ, trong đó có anh Hoài Anh là người bảo trợ sang Hoa Kỳ. Đầu tháng 4 năm 2008 em được Quỹ International Kids Fund có trụ sở tại Miami, tiểu bang Florida, Hoa Kỳ đồng ý tài trợ để giải phẫu miễn phí. Chi phí cho vụ mổ này khoảng 107,000 đô la, chưa bao gồm chi phí ăn ở cho hai mẹ con bé Lài. Vụ mổ để cắt cục bướu của bé Lài được thực hiện thành công cách đây 4 tháng bởi các bác sĩ Trung tâm y khoa Jackson Memorial Medical Center, trường đại học Miami, Florida.

              Sau khi mổ, bé Lài đã bình phục rất nhanh và hiện nay em đang chờ được phẫu thuật tiếp theo để sửa lại khuôn mặt cho đẹp hơn vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10. Anh Hoài Anh cho biết hiện nay bé Lài và mẹ vẫn ở Miami, Floria. Hai mẹ con sống trong một trung tâm từ thiện của Ronald McDonald. Bé Lài sau vụ phẫu thuật vẫn chưa nói được vì lưỡi vẫn chưa trở lại bình thường nhưng em rất vui và đã biết sử dụng máy vi tính, vào internet. Hai mẹ con bé Lài hiện rất hạnh phúc trước sự quan tâm của rất nhiều mạnh thường quân trong cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ. Trong một bức email gởi từ Fort Worth, Texas, anh Hoài Anh cùng vợ là chị Kiều Mỹ đã thay mặt em Lài và gia đình gởi lời cảm ơn đến đến các ân nhân và các mạnh thường quân. Anh cho biết bé Lài có thể nói được ít nhất qua đài phát thanh hay qua báo chí nhưng hiện tại bé Lài vẫn chưa nói được. Phải đợi cuộc giải phẫu kế tiếp nên anh đã thay mặt bé Lài và gia đình cảm ơn sự quan tâm và những tấm lòng hảo tâm của quý vị.


              http://www.calitoday.com/news/view_article.html?article_id=4662b1c0d84323d202199496c5d114d0
              .....Như-Ý
               
              #14
               Như Ý P

               • Số bài : 717
               • Điểm thưởng : 0
               • Từ: 16.06.2008
               • Nơi: Sài Gòn
               • Trạng thái: offline
               Phương pháp phẫu thuật không sẹo, mau lành 11.10.2008 11:01:28 (permalink)
               Phương pháp phẫu thuật không sẹo, mau lành


               03/10/2008               Có khi nào chúng ta gặp trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật bằng một phương pháp giảm được nguy cơ bị nhiễm trùng, lành bệnh thật nhanh trong chừng 1 hay 2 ngày, và không có một vết sẹo nào để lại sau cuộc phẫu thuật. Tất cả chuyện này không còn là những chuyện tưởng tượng nữa mà chính là phương pháp đang được một số nhà phẫu thuật thực hiện, giúp cho cả bệnh nhân lẫn bác sĩ hài lòng. Các nhà phẫu thuật đã thực hiện phương pháp cắt ruột thừa cho bệnh nhân qua đường miệng, không cần phải theo phương pháp phẫu thuật mở, rạch trên cơ thể và để lại vết sẹo. Thông tín viên đài VOA Carol Pearson tường thuật thêm chi tiết về phương pháp phẫu thuật này sau đây.               Bác sĩ nói rằng so với phương pháp phẫu thuật mở thông thường thì phương pháp này giảm rất nhiều nguy cơ bị chảy máuÔng Jeef Shultz, một bệnh nhân vừa được cắt ruột thừa mấy ngày nay. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện phương pháp phẫu thuật ruột thừa qua đường miệng ở Hoa Kỳ. Ông cho biết là chỉ 3 ngày sau là ông đã có thể ngồi dậy và ăn bánh mì.

               Bác sĩ Santiago Horgan thuộc Đại học California ở thành phố San Diego, trưởng toán thực hiện cuộc phẫu thuật giải thích.

               Bác sĩ Horgan nói: "Toàn bộ cuộc phẫu thuật ruột dư này được thực hiện qua đường miệng. Chúng tôi chỉ rạch một vết nhỏ ở rún để xem làm thế nào có thể đưa dụng cụ xuyên qua dạ dày vào phần bụng."

               Các nhà phẫu thuật tại Trung tâm Y khoa California cũng đã thực hiện một cuộc phẫu thuật nội soi dạ dày, để khâu dạ dày nhỏ lại. Đây là phương pháp để giúp những người béo phì được giảm cân.

               Cô Angela Dean đã được thực hiện phẫu thuật theo cách này. Các bác sĩ dùng một dụng cụ giống như một cái ống nhỏ luồn qua miệng cô. Cô đã từng được phẫu thuật dạ dày trước đây, nhưng không phải bằng phương pháp này, và cô cho biết cảm giác sau cuộc phẫu thuật như sau.

               Cô Dean nói: "Có lẽ tôi còn không biết tôi đã được phẫu thuật theo phương pháp này nếu tôi không biết là tôi đã đến phòng mổ vì lý do gì. Tôi chỉ cảm thấy cổ hơi rát một chút trong suốt cuộc phẫu thuật, thế thôi."

               Bác sĩ Julie Ellner ở California, người thực hiện cuộc phẫu thuật giải thích.

               Bác sĩ Ellner nói: "Chúng tôi luồn dụng cụ từ miệng vào trong dạ dày và khâu các nếp xếp bên trong để thu nhỏ dạ dày lại cho bằng một trái banh golf."

               Phương pháp phẫu thuật này cũng được bác sĩ Matthew Metz thực hiện tại bệnh viện ở thành phố Denver, bang Colorado. Ông giải thích cách gấp nếp bên trong dạ dày như sau.

               Bác sĩ Metz nói: "Chúng tôi có một cái máy khâu gắn vào đầu một kính viễn vọng nhỏ luồn xuống miệng, và chúng tôi có thể khâu dạ dày và phần nối với ruột non mà không cần phải rạch ở bụng bệnh nhân."

               Bác sĩ Metz nói rằng so với phương pháp phẫu thuật mở thông thường thì phương pháp này giảm rất nhiều nguy cơ bị chảy máu. Thêm vào đó phần lớn bệnh nhân có thể về nhà ngay trong ngày.

               Bác sĩ Metz nói: "Phương pháp giải phẫu bằng đường miệng nhanh hơn nhiều, mà thời gian lành bệnh lại ngắn hơn nhiều."

               Một trường hợp khác là một cuộc phẫu thuật cắt túi mật cho một phụ nữ qua đường tử cung.

               Bác sĩ Santiago Horgan, giám đốc bộ phận phụ trách các ca phẫu thuật các bộ phận nhỏ tại Đại học California ở San Diego nói.

               Bác sĩ Horgan nói: "Chúng tôi không biết đây có phải là phương pháp mà chúng ta thực hiện các ca phẫu thuật trong tương lai hay không. Tuy nhiên điều mà chúng tôi biết chắc là phương pháp này thay đổi cách phẫu thuật hiện nay."

               Điều may mắn theo Bác sĩ Horgan là cho tới giờ này chưa có ca phẫu thuật nào do nhóm ông thực hiện gặp biến chứng.


               http://www.voanews.com/vietnamese/2008-10-03-voa11.cfm
               .....Như-Ý
                
               #15
                Online Bookmarks Sharing: Share/Bookmark

                Chuyển nhanh đến:

                Thống kê hiện tại

                Hiện đang có 0 thành viên và 2 bạn đọc.

                Chú Giải và Quyền Lợi

                • Bài Mới Đăng
                • Không Có Bài Mới
                • Bài Nổi Bật (có bài mới)
                • Bài Nổi Bật (không bài mới)
                • Khóa (có bài mới)
                • Khóa (không có bài mới)
                • Xem bài
                • Đăng bài mới
                • Trả lời bài
                • Đăng bình chọn
                • Bình Chọn
                • Đánh giá các bài
                • Có thể tự xóa bài
                • Có thể tự xóa chủ đề
                • Đánh giá bài viết

                2000-2022 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9