Văn Nghệ Sĩ & Quốc Hương_VDN (Paris)
Thay đổi trang: << < 101112 > >> | Trang 11 của 15 trang, bài viết từ 151 đến 165 trên tổng số 225 bài trong đề mục
Ct.Ly 13.05.2007 19:05:53 (permalink)
Thân thương
 
Gừng càng già càng cay

Gần đây, những live show của các nghệ sĩ thuộc thế hệ vàng như Bạch Tuyết, Lệ Thủy, Thanh Sang, Thanh Tuấn liên tục gây xôn xao sân khấu, làm nên không khí phấn khởi cho giới làm nghệ thuật cũng như người mộ điệu. Thật ra, các nghệ sĩ ấy tuổi đâu còn trẻ nữa, mà ai cũng thuộc U.60, U.70, thậm chí mai mốt đây tới live show của NSƯT Út Bạch Lan lại thuộc... U.80.Những gương mặt càng “lão” càng nghề

Một lần đi chung đoàn từ thiện với cô Út Bạch Lan, tôi mới bất ngờ vì cô. Trước nay mình vẫn quen nghe cô hát trên sân khấu với micro, đã khen nức nở rồi, ấy vậy mà lần đó nghe cô "hát sống" tại chùa Trúc Lâm, tỉnh Đồng Tháp, không có micro giọng vẫn vang vang, ai nấy giật mình thán phục. Mà mới vừa xuống xe sau gần 150 cây số, lại hát một lúc mấy bài vọng cổ mới "sợ" chứ ! Và hình như chất giọng "tươi nguyên" này lại trầm ấm, ngọt ngào hơn cả khi thu vào micro nữa. Thật sự mọi người được "đãi" một bữa vọng cổ tuyệt vời. Không biết cô lấy đâu ra hơi ca khỏe như thế ở tuổi hơn 70. Cô cười: "Thì cứ đi hát từ thiện hoài, phổi được luyện thường xuyên". Một năm cô đi hát cho chùa, cho các chương trình cứu trợ không biết bao nhiêu suất, toàn đi cả trăm cây số trở lên, vậy mà tỉnh bơ chẳng nghe than đau lưng nhức mỏi gì hết!

NSƯT Bạch Tuyết cũng là một trường hợp nổi bật. NSND Diệp Lang vốn khó tính, nhưng ông vẫn nói: "Tôi ngồi trong cánh gà lắng nghe Bạch Tuyết hát, giật mình, vì thấy hơi ca của cô rất nhẹ, như không hề tốn sức. Lẽ ra người lớn tuổi giọng càng đục hơn, hơi càng nặng hơn, nhưng Bạch Tuyết lại nhẹ nhàng thanh thoát, lạ lắm. Có lẽ do cô ngồi thiền thường xuyên". Và chắc vì thế mà đầu óc Bạch Tuyết ngày càng minh mẫn, nên chị có thể viết mấy chục kịch bản được dựng trên sân khấu lẫn video, chưa kể làm đạo diễn cho nhiều vở hay như Trần Nhân Tông (Nhà hát Cải lương Việt Nam) hoặc các live show của đồng nghiệp, hoặc tham gia các đợt tập huấn cho lớp trẻ kế thừa. Chị đã 64 tuổi rồi đó! Chỉ một chút xíu phàn nàn nơi khán giả là Bạch Tuyết bây giờ "hơi điệu"! Nhưng fan của chị vẫn xuyên suốt từ trong nước ra tới nước ngoài.

Hồng Nga lại càng là một "củ gừng cay" không tưởng nổi! Cả chục năm nay chị được sân khấu kịch mời về diễn, mà diễn ăn khách vào bậc nhất! Nhiều khán giả nói thẳng: "Tui mua vé vì hai cô đào già Hồng Nga, Ngọc Giàu, chứ không phải vì mấy cô đào trẻ!". Hồng Nga diễn liền tù tì mỗi ngày hai, ba suất kịch cũng không nghe than, chưa kể chị còn chạy Honda từ nhà ở tận Lái Thiêu vô tới Sài Gòn, rồi diễn xong tự chạy về trong đêm khuya thanh vắng. Hơi hám còn mạnh lắm lắm! Đóng vai lẳng độc thì hét không khan cổ, còn vô vai mùi thì sụt sùi sưng mắt cũng không sao! Kinh ngạc hơn là khi trở lại đóng cải lương, Hồng Nga ca ngọt lịm một lúc mấy câu vọng cổ chẳng xi-nhê gì! Ai cũng nói chị là một "ngôi sao mọc muộn"!

NSƯT Ngọc Giàu làm nên một cặp "nữ quái" ăn khách với Hồng Nga. Ngọc Giàu hơi không khỏe bằng Hồng Nga, nhưng chị cười hì hì: "Tui "khôn" lắm nghen, biết lòn giọng, ngắt nhịp ngắn đi, nhấn nhá thiệt khéo để tròn câu vọng cổ mà tăng thêm xúc cảm". Kỹ thuật điêu luyện đã bù đắp cho tuổi tác. Diễn xuất kịch của chị cũng không thèm ào ào tốn sức như mấy năm trước, mà đi vào tìm những điểm nhấn gây ấn tượng.

NSƯT Trọng Hữu cũng là một nghệ sĩ đang được mời sô tới tấp chỉ nhờ vào giọng ca trầm ấm, khỏe khoắn, có thể làm một lèo 6, 7 bài vọng cổ cho chương trình đại nhạc hội. Và một ngày anh có thể hát tại mấy điểm liên tiếp. Hồi trẻ anh đâu có khỏe đến vậy, không hiểu sao bây giờ lại "được lộc trời cho" như thế! Nhưng thật ra, có một phần do anh không đụng tới bia, rượu, thuốc lá, cố gắng dành tất cả cho nghề, mới chạy đường trường không mệt mỏi!

NSƯT Việt Anh và Kim Xuân cũng là hai gương mặt càng "lên lão" càng lên tay nghề. Cả hai anh chị đều có thể đóng đủ các vai độc, lẳng, bi, mùi, với một độ chín lý tưởng. Xem Kim Xuân diễn bây giờ khác hẳn Kim Xuân của 10 năm trước, vừa mặn mà nhan sắc hơn, vừa có chiều sâu nội tâm, tính cách nhân vật rõ nét.

Có khi già cũng... bớt cay

Nói vậy chứ nghệ sĩ chúng ta cũng không thể chống lại quy luật lão hóa, sinh diệt. Nhiều hạn chế cũng nảy sinh đi kèm với tuổi tác. NSƯT Lệ Thủy thẳng thắn tâm sự: "Giọng tôi bây giờ đâu còn trong trẻo bằng ngày xưa. Và ca nhiều mệt lắm". Nghe kỹ thì thấy giọng của Minh Phụng, Tấn Tài, Thanh Tuấn, Thanh Kim Huệ... cũng chỉ bằng 70-80% thời trẻ mà thôi. Chưa kể ngoại hình thường "mập" hơn, nên khi diễn lại vai hồi trẻ cũng hơi khó.

Và đối với các nghệ sĩ cao tuổi thì sợ nhất là học tuồng. Trí nhớ đã giảm rất nhiều, học trước quên sau. Vì vậy khi có kịch bản mới là mọi người rất lo, hoặc có người phải đeo một micro nhỏ xíu gần tai để nghe nhắc tuồng bên trong. Diệp Lang kể một sự cố mà ông nhớ đời: "Hôm đó tôi đi xuống tỉnh hát cho một chương trình từ thiện, cả trăm cây số nên quá mệt. Tôi bèn bảo nhạc công là hạ dây đờn xuống thì tôi ca mới nổi. Nhưng khổ thay, khi hạ dây thì lại không quen với hơi ca trước nay của mình, thành ra tôi cứ lo tập trung vô tiếng đờn, tự dưng quên lời vọng cổ. Chừng nhớ lại lời, thì trật nhịp. Trời ơi, một nghệ sĩ nhân dân mà ca trật nhịp, hết tưởng tượng nổi! Nhưng bà con vẫn vỗ tay ào ào động viên tôi, thật là cảm động!". Lệ Thủy cũng kể có lần chị quên ngang bài hát, mà khán giả vẫn vỗ tay bỏ qua. Mới đây, trong live show của NSƯT Thanh Sang, nghệ sĩ Mộng Tuyền quên lời bài hát tới hai lần, khán giả cũng mỉm cười xí xóa. Bảo Quốc cách đây mấy năm, trong một chương trình cũng tự dưng đứng ngẩn ra trên sân khấu vì quên lời. Trí nhớ là "kẻ phản trắc" nhất đối với người cao tuổi, nó muốn "đình công" lúc nào chẳng trở tay cho kịp!

Và sức khỏe giảm đi thì các động tác vũ đạo cũng không còn nhuần nhuyễn, khỏe mạnh như trước. NSƯT Minh Vương mới đây đóng Kim Vân Kiều vai Từ Hải phải có cascadeur thay thế cho màn đánh nhau với quân của Hồ Tôn Hiến. Tuổi 60 rồi mà cầm cây thương múa sao cho nổi!

Nhưng khán giả vẫn thông cảm cho những hạn chế kia. Công chức 55, 60 tuổi đã được về hưu, huống chi nghệ sĩ mình gần 70, 80 vẫn hoạt động, thì đôi chút thiếu sót không là đáng kể. Miễn sao khán giả còn được gặp họ là vui rồi. Có đi ở ẩn như Thanh Sang, Minh Phụng, Thanh Tú, Nam Hùng, mọi người cũng cố mời ra biểu diễn. Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ mà!

Hoàng Kim
(Thanh Niên)
Viet duong nhan 13.05.2007 19:23:13 (permalink)

Có khi già cũng... bớt cay

Câu này hay hay.. nè .
Cứ tự nhiên dán "nhiều nhiều" cho xôm tụ nha Ly !
Chúc vui vẻ chiều chủ Nhật.
 
7_nn
Viet duong nhan 14.05.2007 07:23:12 (permalink)

Nghệ sĩ Chí Tâm, kỳ tài trên nhiều lãnh vực nghệ thuật
 
2007.05.13
Soạn giả Nguyễn Phương đài ACTD, ở đây!
 
Trong lãnh vực sân khấu cải lương, có nhiều trường hợp nghệ sĩ chỉ cần thành danh trong một vai tuồng là có thể thăng tiến mãi trên đường nghệ thuật như trường hợp các cô Thanh Nga, Bạch Tuyết, Mỹ Châu, Lệ Thủy, Ngọc Giàu, như các nam nghệ sĩ Năm Châu, Út Trà Ôn, Hữu Phước, Thành Được,…

Bấm vào đây để nghe tiết mục này... theo ACTD, ở đây!
Tải xuống để nghe ...  hay ...  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/2007/05/13/vconhac051207a.mp3 


   
  Nghệ sĩ Chí Tâm. Hình của Soạn giả Nguyễn Phương
   
  Nhưng cũng có nhiều nghệ sĩ có tài ba trên nhiều lãnh vực nghệ thuật sân khấu nhưng dường như số phận lận đận lao đao, cứ bị thay đổi việc làm, thay đổi hoàn cảnh nên khó mà đến tuyệt đỉnh trong nghề hoặc trong cuộc sống.
  Tôi xin giới thiệu nghệ sĩ Chí Tâm, người mà tôi theo dõi sự nghiệp của anh nhiều năm và thấy nghệ sĩ Chí Tâm đúng là mẫu người có nhiều tài trên nhiều lãnh vực nghệ thuật sân khấu nhưng là người lao đao lận đận trong quá trình hành nghề của anh.
   
  Lao đao, lận đận
   
  Nghệ sĩ Chí Tâm tên thật là Dương Chí Tâm, sinh tại quận Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Cha mẹ của anh là người Việt gốc Hoa, sinh sống bằng nghề buôn bán, ông bà có cửa hàng tạp hóa lớn hiệu Vĩnh Hưng ở Trà Ôn.
  Vì nhà ở gần rạp hát Long Tấn nên từ nhỏ Chí Tâm thường được bà ngoại dẫn đi xem hát cải lương, bản thân Chí Tâm cũng thích nghe hát vọng cổ, anh xin cha mẹ cho anh học ca cổ nhạc từ lúc mới lên 6 tuổi. Anh đã được các nhạc sĩ cổ nhạc danh tiếng trong vùng như các thầy Minh, Mười Ngoạn, Bùi Kiên, Năm Thê dạy ca và dạy đờn.
  Năm 13 tuổi, Chí Tâm được gởi lên Saigòn học với thầy nhạc sĩ Bảy Bá tức soạn giả Viễn Châu nhưng lò cổ nhạc của Viễn Châu có quá nhiều đệ tử nên Chí Tâm theo học đờn ca với nhạc sĩ Út Châu tức soạn giả Yên Sơn.
   
  Nghệ sĩ Hữu Huệ và các nghệ sĩ Bạch Mai, Thanh Bạch là anh em bạn dì ruột, họ sống gần nhau từ nhỏ cho đến lớn trong đoàn hát, lấy rạp hát làm nhà. Nghệ sĩ tuồng cổ tài danh Minh Ngà là người cậu thứ tư của Hữu Huệ.
  Soạn giả Nguyễn Phương

  Tôi và soạn giả Yên Sơn phụ trách phòng thâu thanh của hãng dĩa Capitol của ông chủ Sáu Sếnh ở Chợ Lớn, chúng tôi hợp soạn nhiều vở tuồng hài ngắn, nhiều bài vọng cổ cho hãng diã Capitol thâu dĩa, những vai diễn phụ đều cho các học trò của nhạc sĩ Yên Sơn diễn coi như thực tập lúc học nghề với Yên Sơn.
  Trong số các đệ tử thành danh của Yên Sơn có nghệ sĩ Chí Tâm và nghệ sĩ Trọng Nhân. Chí Tâm học ca đầy đủ bài bản cổ nhạc và học đờn guitare phím lõm với thầy Yên Sơn. Chí Tâm đáp ứng được nhiều vai trò cần thiết trong phòng thâu thanh, chứng tỏ em rất sáng dạ và có năng khiếu về đờn và ca cổ nhạc.
  Sau đó, Chí Tâm được giới thiệu đi hát cho đoàn hát Tinh Hoa của bà Bầu Mười Cơ, Chí Tâm được các nghệ sĩ dàn anh Hữu Lộc,Ngọc Thanh và nhạc sĩ Tuyết Mai dạy điệu bộ múa hát và kinh nghiệm diễn xuất trên sân khấu.
  Năm sau, được tin mẹ bệnh nặng, anh trở về nhà ở Trà Ôn, giúp cha quán xuyến tiệm chạp phô và học thêm tiếng Tàu. Khi mẹ mạnh, Ba anh muốn anh học chụp hình để mở một tiệm chụp ảnh, anh lên Cần Thơ học nghề chụp ảnh trong tiệm hình Á Châu. Trong thời gian học chụp hình rọi ảnh, Chí Tâm gặp Cò Quốc, một nhạc sư chuyên đờn cò.
   
  Tài năng nhiều mặt
   
  Cò Quốc vốn là bạn thân với nhạc sĩ Chín Trích,(thân phụ của nữ nghệ sĩ Tú Trinh), Chí Tâm không bỏ lỏ cơ hội hiếm có, anh theo nhạc sư Cò Quốc để học đờn cò. Qua quá trình học hát và học đờn, Chí Tâm đã thụ huấn với nhiều nhạc sư nhạc sĩ tài ba nên khi ra hành nghề trên sân khấu, Chí Tâm biểu lộ được tài năng nhiều mặt.
  Anh có thể đóng tuồng trong các vai kép mùi, kép lẳng, đóng hề cũng rất có duyên. Khi vào dàn đờn, Chí Tâm có thể đờn kìm, đờn cò, đờn tranh, đờn độc huyền tức đờn bầu và Chí Tâm cũng đờn guitare phím lõm tuyệt hay.
  Năm 1971, Chí Tâm đi hát cho gánh hát Dạ Quang Châu. Dạ Quang Châu là đoàn Thanh Minh Thanh Nga 2 của bà Bầu Thơ, giao cho vợ chồng soạn giả Tám Vân - Nhị Kiều quản lý. Vì tình trạng giới nghiêm ở Saigon và các tỉnh lớn, đoàn Dạ Quang Châu phải lưu diễn ở các tỉnh Hạu Giang, vô các làng quận như Cái Tàu Hạ, Mỹ Hiệp, Mỹ Long ( Cao Lãnh ) để hát.
  Năm 1972, đoàn Dạ Quang Châu rã gánh, Chí Tâm về hát cho đoàn Kim Chung 5 ở rạp Olympic, thế vai cho nghệ sĩ Minh Vương vì Minh Vương bị động viên. Đoàn Kim Chung 5 trong thời gian nầy cũng chuyên lưu diễn miền Tây, các tỉnh như Long Xuyên, Châu Đốc và các làng mạc xa xôi.
   
  Trong số các đệ tử thành danh của Yên Sơn có nghệ sĩ Chí Tâm và nghệ sĩ Trọng Nhân. Chí Tâm học ca đầy đủ bài bản cổ nhạc và học đờn guitare phím lõm với thầy Yên Sơn. Chí Tâm đáp ứng được nhiều vai trò cần thiết trong phòng thâu thanh, chứng tỏ em rất sáng dạ và có năng khiếu về đờn và ca cổ nhạc.
  Soạn giả Nguyễn Phương


  Sau đó Chí Tâm hát trên đoàn Kim Chung 2, nổi danh qua vai Lữ An Tùng trong tuồng Nhạn Về Xóm Liểu, hát với Lệ Thủy, Kiều Tiên và Minh Phụng. Anh cũng thành công trong vở Băng Tuyền Nữ Chúa trong vai Thái Tử Lưng Gù. Chí Tâm thay cho nghệ sĩ Vương Bình hát vai kép chánh với Mỹ Châu vì Vương Bình nghĩ đoàn Kim Chung để ra lập gánh hát.
  Từ năm 1975, Hữu Phước và Hương Lan được mời về cộng tác với đoàn Kim Chung và cùng xuất hiện với Chí Tâm trong tuồng Hán Đế biệt Chiêu Quân. Chí Tâm trong vai Hán Đế, Hương Lan trong vai Chiêu Quân. Sau đó Chí Tâm và Hương Lan lại thành công chung trong hai vai chánh tuồng Nắng Thu về Ngõ Trúc.
  Thời gian cộng tác chung trên sân khấu Kim Chung đã giúp cho Chí Tâm và Hương Lan hiểu nhau, mến tài nhau đưa đến hôn nhơn vào tháng 12 năm 1975, tiệc cưới được tổ chức trong nhà hàng Ngọc Linh trên đường Cô Giang.
   
  Di cư sang Pháp
   
  Chí Tâm và Hương Lan có với nhau hai đứa con, con trai lớn sanh năm 1977 tại Việt Nam tên Henri Bảo Nhi và một trai chào đời tại Pháp năm 1978, tên Patrick Bảo Trang.
  Vì Hữu Phước có quốc tịch Pháp nên sau năm 1975, anh được hồi hương về Pháp. Chí Tâm và Hương Lan cũng được đi Pháp trong diện hồi hương nầy vào tháng 2 năm 1978. Họ cư ngụ tại Saint Tolomon, ngoại ô thủ đô Paris, sau đó dọn về quận 13 ở Paris.
  Hơn 4 năm chung sống tại Paris, cuộc hôn nhơn của Chí Tâm và Hương Lan gảy đổ vì một sự hiểu lầm tai hại, cả hai đều còn rất trẻ, nóng tánh, không ai chịu nhường ai nên Chí Tâm và Hương Lan chia tay năm 1982.
  Khi mới qua Pháp năm 1978, Chí Tâm phải học riếng Pháp và học nghề, năm 1979, anh xin được việc làm ở công ty Alcatel Thompson, do đó hoạt động nghệ thuật sân khấu chỉ là thứ yếu, hát trong các cuộc lễ của cộng đồng Việt Nam tại Pháp. Sau khi Chí Tâm chia tay với Hương Lan, năm 1986, Hữu Phước thành lập nhóm nghệ sĩ tỵ nạn Paris (Assiociation des Artistes refugiés de Parie) gồm có Minh Dức, Kiều Lệ Mai, Hà Mỹ Liên, Phương Thanh, Hoàng Long, Kim Chi, Minh Thanh.
   
  Chí Tâm và Hương Lan có với nhau hai đứa con, con trai lớn sanh năm 1977 tại Việt Nam tên Henri Bảo Nhi và một trai chào đời tại Pháp năm 1978, tên Patrick Bảo Trang.
  Soạn giả Nguyễn Phương
  Nghệ sĩ Chí Tâm thành lập Hội nghệ sĩ trẻ ( Assiociation de jeunes artistes) gồm có Chí Tâm, Minh Tâm, Tài Lương, Mỹ Hòa, Ngọc Lựu, Hùng Tiến, nhạc sĩ Michel Mỹ. Nhóm Nghệ Sĩ Trẻ lập đoàn hát Năm Châu để tưởng nhớ vị minh sư của ngành sân khấu cải lương Việt Nam. Đoàn hát Năm Châu của Chí Tâm và Michel Mỹ đã hát qua các tuồng Tình Cô Gái Huế, Máu Nhuộm Sân Chùa, Đường Gươm Nguyên Bá, Tâm Sự Loài Chim Biển.
  Đồng bào khán giả ở Pháp, Thụy Sĩ, Bỉ, Tây Đức, Na Uy, Đan Mạch rất ái mộ các nghệ sĩ trẻ, biết tiếng tâm của nghệ sĩ đa tài Chí Tâm. Họ rất ủng hộ, mua vé xem hát nhưng vì chi phí quá cao, đoàn hát Năm Châu phải rã gánh.
  Năm 1985, nữ nghệ sĩ Hương Lan đưa hai con sang sống ở California, nghệ sĩ Chí Tâm vẫn ở Pháp. Năm 1986, anh gặp một bạn gái khác, người cùng hoạt động văn nghệ của chùa Khánh Anh, hai người mua một căn nhà gần Versailles để chung sống. Nhưng cái số của Chí Tâm nhiều tài hoa mà kém phần hậu vận với đào nên lại gảy gánh lần nữa.
   
  Di dời sang Hoa Kỳ
   
  Tháng 10 năm 1989, Chí Tâm quyết định dời sang Hoa Kỳ, định cư tại Houston vì hy vọng trên đất Hoa Kỳ dễ hoạt động nghệ thuật cải lương hơn ở Pháp. Tại Houston anh cộng tác với anh Hoàng Ngọc Ẩn, phụ trách mục Điện Ảnh Hồng Kông cho tờ báo VietNam Post, Thương Mại Việt Nam tại Houston và anh được mời làm chuyên viên thu thanh cho trung tâm Hạ Quyên.
  Ở Houston 7 năm, Chí Tâm vẫn chưa tạo được một sự nghiệp văn nghệ theo đúng như sở thích của anh. Anh có thể kiếm sống dễ dàng nhưng tình hình sinh hoạt văn nghệ trong vùng không mấy gì khả quan, anh quyết định di cư sang California vào năm 1996 để thử thời vận. Chí Tâm được trung tâm ban nhạc Làng Văn mời anh phụ trách phòng thu thanh ở quận Cam.
  Sau đó Chí Tâm lập phòng thu thanh riêng mang tên anh Chí Tâm Production, anh thu những dĩa CD cổ nhạc và tân nhạc của anh ca với các bạn bè trong giới nghệ sĩ. Chí Tâm xuất hiện trên vidéo Paris by night của Trung Tâm Thúy Nga trong những năm 1997, 1998 với những tác phẩm Nấu Bánh Đêm Xuân và Chiếc Bánh Bông Lan.
  Chí Tâm gặp nhiều bạn nghệ sĩ cải lương định cư tại Cali nên có nhiều bạn diễn, nhiều show diễn. Chí Tâm sáng tác được các tiểu phẩm hài, tự mình đờn cổ nhạc bằng nhiều cây đờn khác nhau rồi làm thành CD cổ nhạc, mới nghe qua tưởng như có một ban cổ nhạc hoàn chỉnh cùng hòa tấu với anh.
  Ngoài các show diễn, Chí Tâm còn làm người dẫn chương trình, nhà tổ chức show, làm xướng ngôn viên trên đài little Saigon.
  Về đời sống tình cảm thì từ năm 1999 đến nay Chí Tâm sống với người bạn đời tên Minh Tuyền, quê ở Châu Đốc. Minh Tuyền là người nội trợ giỏi, giúp Chí Tâm không ít trên con đường sự nghiệp văn nghệ và đời sống tình cảm gia đình.
  Chí Tâm là một nghệ sĩ đa tài, trên lãnh vực nghệ thuật nào mà anh tham gia, anh cũng có một khả năng thiên phú và một sự học hỏi chu đáo. Nói về kỷ thuật, mỹ thuật, văn nghệ nói chung Chí Tâm đều đáng gọi có khả năng bậc thầy nhưng anh khó thành đạt vì phải thay đổi chổ ở quá nhiều lần, anh phải làm lại từ đầu cho mỗi lần đổi chổ ở khi anh đi định cư tại Pháp, tại Hoa Kỳ, ở Houston hay Cali.

  Thưa qúy thính giả, giọng ca của nghệ sĩ Chí Tâm vừa rồi chấm dứt chương trình cổ nhạc, Nguyễn Phương xin hẹn giờ nầy tuần sau.

  Chí Tâm Production 
   
   
   
  Những bài liên quan

  ·         Cụ bà Việt Nam 66 tuổi sẽ biểu diễn đổ bánh xèo tại Smithsonian
  ·         Nữ Nghệ sĩ Hồng Nga đa tài, đa tình, đa lận đận...
  ·         Nghệ sĩ Hữu Huệ, một tài năng lớn chìm trong quên lãng!
  ·         Giai nhân sân khấu Mộng Tuyền
  ·         Nghệ Sĩ Châu Thanh
  ·         Tìm hiểu nghệ thuật Hát Chèo
  ·         Chuyện lựu đạn nổ trên sân khấu Kim Thoa, 50 năm trước
  ·         Soạn giả Thế Châu, và tuồng Bên Cầu Dệt Lụa
  ·         Viện dưỡng lão nghệ sĩ cải lương


  Cổ Nhạc... theo LT... 

  Tân Nhạc... theo LT... 


  LT... các bài đã được đăng ở đây!  

  ST
  duyduc 13.06.2007 07:11:01 (permalink)
  Hi chi Quốc  Hương,
   
  Còn nhớ em không, cái tên duy đức chi có nghe qua không, nếu nhớ thì
  liên lạc với em nha!
   
   
  Viet duong nhan 18.06.2007 20:35:54 (permalink)

  Trích đoạn: duyduc

  Hi chi Quốc  Hương,

  Còn nhớ em không, cái tên duy đức chi có nghe qua không, nếu nhớ thì
  liên lạc với em nha!   Duy Đức ơi ! Có phải là Danh đàn Cổ Nhạc Paris không ?
  Nếu đúng thì liên lạc với chị QH qua mail ; vietduongnhan2@yahoo.fr
   
  Chúc D Đ và gia đình an vui.
  Thân
  QH_vdn
  Viet duong nhan 06.07.2007 06:06:47 (permalink)
    
   
   


  Bốn Phương Chìm Nổi
  Kính dâng Thầy Thích Minh T.

  Con biết thân con phận lạc loài
  Cam đành chấp nhận số mà thôi
  Bốn Phương Chìm Nổi như mây khói
  Mặc tình giông gió cuốn đùa trôi.

  Bốn Phương Chìm Nổi con nào dám,
  Trách Trời hay tạo Hóa bất công.
  Đời con như thuyền trong cơn sóng
  Vùi dập tơi bời giữa biển Đông.

  Bốn Phương Chìm Nổi lắm long đong
  Nay còn chút tâm tình ước mong:
  Sao cho tất cả đều được phước
  Trải một kiếp người TÂM trắng trong.

  (Paris 13ème , đêm đông 05-01-1994)

  Hình ảnh ra mắt Thi Tập "Bốn Phương Chìm Nổi"


  Nhà Văn Hồ Trường An cảm nghĩ... và tặng hoa vdn


  Cảm nghĩ BPCN của Hoàng Minh do Thu Hồng đọc thế
  Hình dưới : Quan khách


  <bài viết được chỉnh sửa lúc 06.07.2007 06:10:08 bởi Viet duong nhan >
  Viet duong nhan 07.07.2007 18:01:12 (permalink)
  Hôm qua Nữ Sĩ Miên Thụy có vài (chục) hàng cảm nghĩ ... Xin quí ACE đọc chơi ........
  (Lời vdn)

  ***

  Với Bốn Phương Chìm Nổi - Việt Dương Nhân
  Miên Thụy

  Xem chương trình Buổi RMS của chị VDN vừa đăng tải trên Tao Ngộ hay quá, nhưng phải bỏ giữa chừng vì đã đến giờ tôi phải đi làm ,tiếc thật ...

  Chương trình rất phong phú , có đầy đủ màu sắc nhất là giữa hai giới , một thế hệ lão thành và một thế hệ thứ hai đang tiếp tục những con đường của các bậc cha anh đã đi qua . Theo dõi chương trình này , tôi thấy được nhiều khuôn mặt từng có tiếng tăm một thời như nhà văn Hồ Trường An, nhà ký giã Trần Trung Quân , nhà văn Đỗ Bình, nhà thơ kiêm phóng sự Bích Xuân và nhà báo lão thành Tô Vũ v.v..

  Đặc biệt nhất là chương trình buổi lể RMS của chị mở đầu vẫn là chào Quốc Kỳ và hát Quốc Ca , một hình thức rất trang nghiêm cho các buổi lễ . Dáng dấp người nữ MC mặc áo dài vàng có cờ ba sọc đã làm tôi hảnh diện lây, nhìn tờ chương trình cũng đã trân trọng với bìa cứng có hình cờ vàng ba sọc mà thấy rưng rưng trong lòng . Tôi cũng đã từng khóc vì xúc động mỗi khi được hát Quốc Ca và nghiêm trang dươí màu cờ Tổ Quốc không biết bao nhiêu lần rồi, nhưng mỗi lần nhìn lại vẫn là một xúc động không kém .

  Người thơ VDN đã cho chúng ta xem một chương trình thật phong phú khi chị và các bạn hưữ tổ chức buổi lễ RMS cách đây đã gần 10 năm rồi, chị chính là con chim đầu đàn của những buớc đầu khó khăn và sôi động cho tập thơ đầu tay khi ra mắt. Trong mười năm trước vấn đề ra mắt một tập thơ không được dễ dàng như bây giờ, là cần đòi hỏi tên tuổi của nhà văn hay một nhà thơ phải được mọi người biết đến nếu không thì khó mà nhà xuất bản nào nhận lời, bằng không tác gia phả tự bỏ tiền in ấn và xuất bản .

  Giòng thơ của VDN không chỉ là những giòng thơ chỉ biết nói về những tình cảm vụn vặt của con người mà còn là tình cảm xa xôi hơn khi nghĩ về quê hương mà ngàn trùng cách biệt . Đức Tùng một nhà thơ trẻ ở thế hệ thứ hai đã cảm được lời thơ của tác giả khi đọc và thấy nỗi lòng trong bài thơ của chị vìết về một quê hương dấu yêu, nhắn nhủ các đứa con vẫn còn đang tha hương lạc loài nơi đất khách. Bài thơ này đã làm xúc động tâm tình của người trai trẻ khi nghĩ tới quê hương và thân phận lưu đầy nơi đất khách.

  Tất cả những bài hát trong chương trình có lẽ đã chọn lọc rất kỹ vì toàn nhạc viết cho quê hương, chỉ một vài bài nhạc tình cảm nhẹ nhàng thôi . Giọng ngâm của chị Ngọc Xuân rất tình cảm qua nhiều vần thơ tiêu biểu trong tập thơ Bốn Phương Chìm Nổi của VDN, giọng ngâm Ngọc Xuân nếu tôi không nhìn rõ mặt tôi cứ ngỡ là giọng ngâm của ca sĩ Hoàng Oanh khả ái mà tôi từng mến mộ .

  Nói chung đây là một thành công không nhỏ đối với nhà thơ nữ VDN của chúng ta, dù đã sau mười năm nhưng hào khí của chị tôi vẫn còn thấy ở những thời điểm như mỗi năm cứ gần đến ngày 30 tháng 04 là bằng mọi cách ngay trang thơ chị nơi chị đang cộng tác trên các diễn đàn đã dẫn topic lên hàng đầu trong suốt thời gian Tưởng Niệm cho ngày 30 tháng 04 vừa qua như tôi đã được biết . Chị vẫn hăng say làm việc và vẫn một lòng chung thủy với quê hương..

  Cuối cùng là lời nhận xét và phê bình tập thơ Bốn Phương Chìm Nỗi của nhà báo lão thành Tô Vũ , ông trân trọng giòng thơ của VDN , qua tuyển tập mà ông đã đọc, đề tài tập thơ viết về quê hương ,viết cho thân phận con người và nỗi chán chường cho tình ái long đong của kiếp má hồng phận bạc và tôn giáo .Cuối cùng nhà thơ chỉ còn biết tìm về nơi chốn Đạo Pháp lấy câu kinh tiếng kệ quên đi cuộc sống đời thường . Ông đã chúc mừng nhà thơ VDN khi ước vọng của tác giả đã được thực hiện trong đời, như lời thơ của chính tác giả viết

  Yêu thơ tôi mộng tôi mơ
  Mơ thành thi sĩ làm thơ tặng người...

  Và cuối đời tác giả tìm được sự an bình khi đến với Tôn Giáo.

  Bao đêm khấn nguyện Di Đà
  Giúp gương trí tuệ đánh tà đuổi ma
  Tà ma nay đã lìa xa
  Thâm tâm bình lặng lòng ta nhẹ nhàng


  Có ai biết đến chị không ? nhưng riêng tôi , tôi vẫn nhìn chị như tấm gương sáng từ tâm hồn cho đến cung cách sống của một người nữ lưu đang trong lứa tuổi về chiều . VDN vẫn mãi là một đoá hồng nở rực với thời gian, cho dù cũng có lúc bị gió mưa dập vùi..

  Xin cho những tháng ngày còn lại đầy nắng ấm và mây nước hiền hoà để đóa hồng vẫn luôn nở rộ cho đời thêm sắc, thêm hương...

  Miên Thụy
  06July07 
   

  www.mienthuy.com
  nguồn : DĐ TaoNgộ
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 09.07.2007 03:08:51 bởi Viet duong nhan >
  Viet duong nhan 11.07.2007 06:43:15 (permalink)
   
   
  Cải Lương Hồ Quảng
  14 giờ Chủ Nhật 16-9-2007
  Tại Paris
   
     <bài viết được chỉnh sửa lúc 11.07.2007 19:22:31 bởi Viet duong nhan >
  Viet duong nhan 13.07.2007 18:27:41 (permalink)
  Hôm nay thêm 1 ngày vui nữa của 7. Là nhìn thấy mình đóng tuồng trên sân khấu 20 năm về trước.
  Cảm ơn J. cho 7 niềm vui.
   
  << 0 >>
   
  " Nghệ sĩ Quốc Hương, ban tổ chức, trao tiền quyên góp cho Từ Thiện  "
  Trích đoạn hát trực tiếp trên sân khấu.
  http://www.youtube.com/watch?v=Pe5bcmwv36w
   
  " Nói có sách - Mách có chứng "


  < Sửa đổi: Việt Dương Nhân -- 7/11/2007 5:53:46 AM
  Viet duong nhan 07.02.2008 09:09:39 (permalink)
  Kiếp Tằm Còn Mãi Vương Tơ
  11/13/2007
   
   
  Mới 9 giờ sáng tiếng điện thoại reo... Tôi nhủ : "Thôi, mặc kệ, mình không thèm nhấc lên đâu ! ". Chuông reo liên tiếp - tôi phải tốc mền ngồi dậy nhấc đ/t : "Ô lô ai đó !". Nghe đầu giây bên kia :
  - Kiều Lệ Mai đây !
  - Trời ! Làm gì gọi chị sớm quá vậy ?
  - Hơn chín giờ rồi mà sớm sao ?
  - Ừa, với chị phải 12 giờ trưa ! Mà chuyện gì vậy Kiều Lệ Mai (KLM)?
  - Tụi em mời chị đóng lại vai bà Cảnh Sát trong tuồng "Đi Biển Một Mình" hát trong dịp Tết Mậu Tí (10-02-2008) ttới này.
  Tôi chần chừ... rồi nói :
  - Ý ya, đi tập tuồng xa xôi quá. Vả lại phải mua quần áo nữa ? Già cả rồi hát hò gì em ơi !
  - Có gì đâu. Tụi em sẽ nhờ ai hoặc ra đón chị. Còn quần áo cũng chẳng có gì. Quần đen, áo sơ mi trắng... Chịu đi nha chị !
  - Ok, được rồi. Cảnh Sát già đầu bạc trắng...!
  - Có sao đâu ! Rồi nha ! Em để hình chị lên bích chương.
  - Được rồi, kỳ này cô đào già Quốc Hương "ra trận" nữa !
  Thật là "Kiếp Tằm Còn Mãi Vương Tơ" !
   
  ***
  Chiều Giáng Sinh, Ivry sur Seine 25.12.2007
   
  Tối qua đang đọc bài trên NET, điện thoại reo liên tu bất tận. Trong đó có nữ nghệ sĩ Kiều Lệ Mai gọi cho hay là cuối tuần này vào nhà cô để tập tuồng "Đi Biển Một Mình" và ăn tất Niên luôn. Từ đây tới ngày hát các nghệ sĩ Cải Lương sẽ họp mặt tập tuồng và ăn uống đều đều.
  ................. 
  Nhân Dịp Xuân Mậu Tý
   Đoàn Cải Lương Nghệ Sĩ Paris
  Hân hạnh trình diễn
  Vở Tuồng 
   "Đi Biển Một Mình"
  Của soạn giả Hà Triều Hoa Phượng
  Mùng 4 Tết (tức10.02.2008) lúc 14 giờ 30
  Tại Théâtre Maurice Javel
  6 Avenue Maurice Javel - Paris 12ème
   
   
   Hôm chiều 30-12-07 vào nhà nữ Nghệ sĩ Kiều Lệ Mai & Minh Đức tập tuồng. 
   
  Từ trái sang phải : Kim Anh - Hà Mỹ Liên - Minh Đức - Phương Thanh
  Viet duong nhan 11.02.2008 22:10:12 (permalink)

  Quốc ương đêm Giao Thừa bước sang Tết Mậu Tý (2008) tại nhà hàng SG Paris 13

  ***

  Từ thông báo, tập tuồng đến ngày trình diễn tuồng "Đi Biển Một Mình" tính chung tất cả là hơn hơn ba tháng. Thật tình mà nói, tập một tuồng cải lương cực khổ lâu dài mà để diễn trong vài tiếng đồng hồ uổng quá !
  Chiều qua (chủ Nhật 10.02.2008) đã hát xong. Buồn thay, Paris "đụng" nhiều tổ chức nên hơi vắng khán giả !!
  Vdn, tôi có diẽn nen nhờ một chị bạn (khán giả) chụp dùm. Hình ảnh bị thiếu ánh sáng nên không rõ lắm. Nhưng có còn hơn không.
  Sau đây những hình ảnh "Đoàn Cải Lương Nghệ sĩ tại Paris"

  Ngồi : Dũng Thanh Hồng - Minh Đức - nhạc sĩ Thu Thảo - Văn Đệ - Kim Diệu - Phương Thanh
  Đứng 1 : Minh Thanh - Kim Chi - Kiều Lệ Mai - Hải Yến - Hà Mỹ Liên - Kim Anh - Ngọc Tâm
  Đứng 2 : nghệ sĩ Y-Sa

  QuốcHương_7_VDN_Caroline_TuyếtHiver_MaiLy
  Viet duong nhan 11.02.2008 23:51:09 (permalink)

  Sau khi tập tuồng xong, Kim Diệu đãi mắm kho & rau ngon tuyệt "cú mèo"
  Viet duong nhan 12.02.2008 00:04:37 (permalink)

  Nam nghệ sĩ Lão Thành Minh Đức  Đôi uyên ương Kiều Lệ Mai - Minh Đức
  Viet duong nhan 12.02.2008 00:08:27 (permalink)

  Nhạc sĩ cổ nhạc Minh Thanh


  Đôi uyên ương Kim Chi - Minh Thanh


  Minh Thanh và Kim Diệu (Văn Đệ phu nhân)
  Viet duong nhan 12.02.2008 00:12:14 (permalink)
  Đôi uyên ương ns Hải Yến - Y Sa
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 12.02.2008 00:13:25 bởi Viet duong nhan >
  Thay đổi trang: << < 101112 > >> | Trang 11 của 15 trang, bài viết từ 151 đến 165 trên tổng số 225 bài trong đề mục
  Chuyển nhanh đến:

  Thống kê hiện tại

  Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
  Kiểu:
  2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9