Văn Nghệ Sĩ & Quốc Hương_VDN (Paris)
Thay đổi trang: << < 101112 > >> | Trang 12 của 15 trang, bài viết từ 166 đến 180 trên tổng số 225 bài trong đề mục
Viet duong nhan 12.02.2008 20:10:38 (permalink)
Chủ Nhật 10.02.2008
(Tức Mồng 4 Tết Mậu Tý)
Trình diễn vở tuồng

"Đi Biển Một Mình"
Soạn giả :
Hà Triều Hoa Phượng

 

Sau hậu trường các ns hóa trang sắm tuồng
Viet duong nhan 12.02.2008 20:13:36 (permalink)

Trước khi trình diễn tuồng "ĐBMM" - Tất cả ns hợp ca "Ly Rượu Mừng".
 
Xin nghe (đỡ) ở đây >>  LY RuỢU MỪNG
Viet duong nhan 12.02.2008 20:16:28 (permalink)
Bắt đầu trình diễn tuồng cải lương "Đi Biển Một Mình"
 


Đang nhảy đầm không giấy phép - Cảnh Sát vào hỏi giấy...


Quốc Hương (trong vai Cảnh Sát )
Viet duong nhan 12.02.2008 20:18:39 (permalink)

Phương Thanh (trong vai Tấn, con chủ nhà ) - Quốc Hương (trong vai Cảnh Sát)
Viet duong nhan 12.02.2008 20:22:07 (permalink)

Cảnh Sát mời người đại diện chủ nhà về bót lập biên bản và đóng tiền phạt...
Viet duong nhan 22.02.2008 01:05:53 (permalink)
 
 
Viet duong nhan 22.02.2008 01:10:55 (permalink)
 

Từ trái sang phải : Thu Thảo - Minh Thanh - Thanh Sơn - Hà Mỹ Liên - Minh Đức - Kiều Lệ Mai - Kim Chi - Văn Đệ - Ngọc Tâm - Hải Yến - Quốc Hương - Phương Thanh - Kim Anh
Viet duong nhan 22.02.2008 01:13:39 (permalink)
 
Thu Thảo - Minh Thanh - Thanh Sơn - Hà Mỹ Liên - Minh Đức - Kiều Lệ Mai - Kim Chi - Văn Đệ - Ngọc Tâm - Hải Yến - Quốc Hương - Phương Thanh - Kim Anh - Y-Sa
Chào khán giả sau khi trình diễn xong vở tuồng cải lương
"ĐI BIỂN MỘT MÌNH"
của Hà Triều Hoa Phượng
 
 
Viet duong nhan 16.06.2008 19:14:58 (permalink)
Những ngày cuối xuân, Ivry/Seine, 15.06.2008

Dọn dẹp nhà 'xả' bỏ đồ đạc bỗng lòi ra tấm bích chương 31 năm qua. Tui mang tên Quốc Hương trong giới Cải Lương đã 31 năm và trở thành ngươì "nghệ sĩ bất đắc dĩ" - Cũng bởi "nhờ" văn nghệ văn gừng, giúp vui cho đồng bào mới chân ướt chân ráo rời khỏi quê hương để trốn chạy csVN mà đời tui bềnh bồng chìm nổi bao lần mấy lượt mới được yên.
Ngày nay mọi việc đã an bày - Chỉ còn một tâm luôn cầu nguyện khắp nơi nơi đều sống được Tự Do Dân Chủ Nhân Quyền - CƠM ĂN - ÁO MẶC - NHÀ Ở và tinh thần được BÌNH AN HẠNH PHÚC.
Nhựt Thanh & Quốc Hương
Trong vở tuồng cải lương

''Tình Đời - Nghĩa Đạo''

Lần đầu tiên tui đóng tuồng trên sân khấu (cải lương) Paris ngày 11 tháng 6 năm 1977
Viet duong nhan 03.12.2008 05:59:57 (permalink)
Vô Cùng Thương Tiếc
Vĩnh Biệt NS Tài Danh Minh Phụng

***


>> Giọng Ca Đặc Biệt NS Minh Phụng

***
Danh ca Minh Phụng...không còn nữa...


Sáng sớm cuối tuần, đang lên net và đi ăn sáng thì nhận được tin NS Minh Phụng vừa qua đời chừng 10 phút tại bệnh biện Chợ Rẫy. Vậy là 3 chàng Minh tài hoa của sân khấu cải lương "Minh Cảnh - Minh Phụng - Minh Vương" nay chỉ còn 2, Minh Phụng đã ra đi vĩnh viễn. Đã cắt đi chân trái đến đầu gối mà...

Không kịp ăn sáng, quay về nhà trọ lấy máy chạy xuyên Phú Mỹ Hưng vòng lên nhà NS Minh Phụng để chờ và vào đây báo tin.

Vậy là sau xuất hát trong show NS Ngọc Đáng thì vào Sáng 16-11, gia đình NSƯT Minh Phụng đã đưa anh vào cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vì ngón chân cái và út của bàn chân trái bị hoại tử.

Sau lần giải phẫu tim vào năm 2005, anh phải điều trị dài hạn chứng bệnh suy thận, lần này các bác sĩ chuyên khoa đã yêu cầu gia đình phải ngưng hẳn việc biểu diễn của Minh Phụng để tiến hành việc giải phẫu tháo khớp hai ngón chân đã bị hoại tử của anh nhưng Minh Phụng vẫn tiếp tục tham gia biểu diễn. Suất diễn gần nhất trước ngày anh nhập viện là chương trình chuyên đề sân khấu của NSƯT Ngọc Đáng. Nghệ sĩ Kiều Tiên cho biết: “Trong đêm diễn của chị Ngọc Đáng, ban tổ chức phải kéo màn lại sau trích đoạn Xin một lần yêu nhau, vì chân của anh quá đau không thể di chuyển vào cánh gà”. (NLĐ)

Một sự trùng hợp, bởi tối nay anh hai Minh Cảnh, người anh thân thiết và cũng là thần tượng của NS Minh Phụng sẽ tổ chức show hát "Tạ tình tri âm" (28-11) tại San Jose để cùng ái nữ của NS Minh Phụng là Tiểu Phụng sẽ vào trích đoạn "Mùa Thu Trên Bạch Mã Sơn"...

Lại thêm một nghệ sĩ tài hoa của sân khấu Kim Chung ngày nào không còn nữa.
Đang ở tiệm nét gần nhà NS Minh Phụng...thật buồn, bởi bệnh tiểu đường của NS Minh Phụng đã nặng từ rất lâu...khi đưa vào BV chỉ nghĩ là cắt bỏ 2 ngón chân...nhưng bệnh quá nặng, tiểu đường đã ăn sâu cả chân trái...nên chân trái của NS Minh Phụng đã bị cắt tới đầu gối...thế nhưng cắt bỏ đi mà NS Minh Phụng vẫn không sống được. Nhìn toàn thân thể Minh Phụng ở đâu cũng là vết mỗ...

Tang lễ của NS Minh Phụng được hoàn tại nhà riêng, Quận 7. Sau đó 7 ngày sẽ đưa đi chôn cất tại chùa NS.

___________________
Nguồn : HinhTran.com
<bài viết được chỉnh sửa lúc 03.12.2008 06:28:17 bởi Viet duong nhan >
Viet duong nhan 03.12.2008 06:02:19 (permalink)
NGHỆ SĨ CẢI LƯƠNG MINH PHỤNG QUA ĐỜI


Sau thời gian chống chọi với bệnh suy thận sáng 29/11, Nghệ sĩ Minh Phụng đã qua đời tại bệnh viện Chợ Rẫy, Saigon. Ông là một trong những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng của sân khấu miền Nam. Tang lễ ông được tổ chức tại nhà riêng trên đường Trần Xuân Soạn, quận 8, Saigon.

Nghệ sĩ Minh Phụng tên thật Nguyễn Văn Hoài, sinh năm 1945 tại Mỹ Tho. Lúc mới vào nghề ông lấy tên Tân Tiến, khi vào đoàn hát Thanh Phương mới đổi thành Minh Phụng từ đó đến nay. Gần 50 năm gắn bó với sân khấu cải lương, trong giai đoạn hưng thịnh nhất của bộ môn nghệ thuật này, nghệ sĩ Minh Phụng đã đi vào lòng khán giả mộ điệu với hình ảnh một kép đẹp, có giọng hát đặc trưng với thanh âm cao, ngọt ngào và sâu lắng.

Nghệ sĩ Minh Phụng đã làm việc ở nhiều đoàn hát khác nhau như Tân Đô, Hoa Thảo - Hậu Tấn, Thanh Phương... và sánh vai cùng nhiều ngôi sao cải lương nổi tiếng trong những vở hát vang bóng một thời như với Út Bạch Lan trong vở Trinh tiết một loài hoa; với nghệ sĩ Mỹ Châu trong Bích Vân cung kỳ án; với nghệ sĩ Diệu Hiền... Hàng loạt vở tuồng và những bài vọng cổ với sự góp mặt của ông đã đi vào lòng khán giả như: Bóng hồng sa mạc, Tâm sự loài chim biển, Xin một lần yêu, Kiếp nào có yêu nhau...; bài vọng cổ An Lộc Sơn, Nước mắt quê hương, Thương về cố đô... Đến khoảng năm 1970, khi đóng cặp với Nghệ sĩ Lệ Thủy trong những vở Xin một lần yêu nhau, Kiếp nào có yêu nhau... tên tuổi Minh Phụng sáng chói hơn trên bầu trời nghệ thuật cải lương. Sau lần giải phẫu tim vào năm 2005, ông phải điều trị dài hạn chứng suy thận và hoại tử chân kéo dài. Dù vậy, người nghệ sĩ yêu nghề vẫn cố xuất hiện trong liveshow của Nghệ sĩ Ngọc Đán tổ chức tại rạp Hưng Đạo hồi đầu tháng 11. Đó là lần đứng trên sân khấu cuối cùng của ông.

Nghệ sĩ Minh Phụng là cha của diễn viên Tiểu Phụng nhưng năm 2005, Minh Phụng đã đăng báo từ con với lý do cô lợi dụng lúc ông bị bệnh nặng liên lạc với bạn bè, người thân và người ái mộ ông ở bên Mỹ để quyên góp tiền, quà.

ST

<bài viết được chỉnh sửa lúc 03.12.2008 06:29:05 bởi Viet duong nhan >
Viet duong nhan 03.12.2008 06:04:59 (permalink)
NSƯT Minh Phụng, chàng “lãng tử - kiếm khách” đã qua đời !Không năm qua, cái tên Minh Phụng đã in đậm trong lòng khán giả mộ điệu... Trong cơn đau nhức hành hạ, anh vẫn ra sân khấu tham gia live show của nghệ sĩ Ngọc Đáng. Đây là hình ảnh cuối cùng, tuyệt đẹp của anh để lại cho sân khấu cải lương.

Sáng 29-11, Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Minh Phụng đã qua đời tại nhà riêng sau khi gia đình cố hết sức giữ gìn những hơi thở sau cùng cho anh trên đường đưa từ Bệnh viện Chợ Rẫy về nhà. Gia đình, đồng nghiệp, khán giả ngậm ngùi tiếc thương anh, mãi nhớ về một nghệ sĩ hào hoa trong hình tượng những “lãng tử-kiếm khách” lay động con tim khán giả...

Vẫn một tâm hồn nghệ sĩ đến phút cuối

Trên chiếc xe ca, người nhà vẫn cố sức bóp bóng hỗ trợ nhịp thở cho nghệ sĩ Minh Phụng nhưng việc ấy chẳng tỏ ra có tác dụng gì. Về đến nhà, anh đã hoàn toàn bất động.
Nghệ sĩ Kiều Tiên òa khóc, nhờ nghệ sĩ Lệ Thủy làm mặt cho chồng như một “tục lệ” trong giới nghệ sĩ. Giữa lúc ruột gan rối bời, thi hài chồng nằm đó, người nhà, bạn bè xúm quanh, nghệ sĩ Kiều Tiên như giật mình, vội vàng chạy đi kiếm cái đầu tóc giả. Chị thổn thức: “Phải đội vô cho đẹp, ảnh sợ xấu lắm. Ảnh nói mình là nghệ sĩ, lúc nào khán giả cũng nhìn vô mình như tượng trưng cho cái đẹp”. Vừa thoa son, phủ phấn cho thi hài nghệ sĩ Minh Phụng, người bạn diễn ăn ý từng được mệnh danh là "cặp đôi Bão biển" trên sân khấu Kim Chung với mình, nghệ sĩ Lệ Thủy vừa nói như dỗ dành: “Rồi nè, đẹp rồi nè, ra đi tươi tắn nghe anh!...”.
Nghệ sĩ Kiều Tiên khóc, kể: “Anh Minh Phụng mất lần này một phần vì ảnh là nghệ sĩ, sợ xấu, sợ phải cưa chân. Cách đây nửa tháng, ảnh đau quá, gia đình mới đưa vào Chợ Rẫy. Bác sĩ nói phải cưa chân mới giữ được mạng sống nhưng ảnh không cho. Qua giới thiệu, gia đình đưa ảnh qua Bệnh viện Đại học Y Dược để một bác sĩ từ Pháp về chạy chữa theo cách khác. Mấy ngày gần đây ảnh đau quá, hôn mê, gia đình lại đưa ảnh vào Chợ Rẫy, quyết định cưa bớt một khúc chân bị hoại tử vì suy tim, suy thận để giữ mạng sống cho ảnh mà ảnh vẫn không qua khỏi. Ảnh đâu có muốn chết, ảnh vẫn mang tâm nguyện được sống thêm hai năm nữa để nhìn đứa con trai út lấy vợ mà...”.
Thẫn thờ, nghệ sĩ Lệ Thủy cho biết cách nay 10 ngày, khi chị vào thăm, nghệ sĩ Minh Phụng vẫn còn rất tỉnh táo. Anh vẫn đau đáu chuyện ca diễn, gặp gỡ khán giả. Anh hăng hái bàn tính với chị Tết này sẽ diễn nguyên tuồng Xin một lần yêu nhau. Anh nói lúc đang trên giường bệnh: “Tôi sẽ hát đến hơi thở cuối cùng. Căn bệnh suy thận hiện nay buộc tôi phải ba ngày trong tuần đến bệnh viện chạy thận nhưng tôi vẫn hết sức lạc quan vì bên tôi vẫn còn đồng nghiệp, khán giả yêu mến mình”.
Và thật, đúng là anh đã hát đến hơi thở sau cùng. Đêm 1-11, trong cơn đau nhức hành hạ, anh vẫn ra sân khấu tham gia live show của nghệ sĩ Ngọc Đáng. Đây là hình ảnh cuối cùng, tuyệt đẹp của anh để lại cho sân khấu cải lương. Còn năm 2005, khi vừa từ cõi chết trở về sau một lần thay tim, còn khá yếu, anh vẫn sóng đôi cùng các nghệ sĩ Bạch Tuyết, Lệ Thủy trên sàn diễn tạo nên những khoảnh khắc vừa mong chờ vừa thỏa lòng người xem...

Nhớ mãi “áo vũ cơ hàn”...

Trong lòng khán giả cải lương hằng bao thế hệ, vở tuồng Tâm sự loài chim biển đã trở nên vô cùng quen thuộc. Thậm chí nhiều người còn có thể ngân nga một vài câu vọng cổ mô tả ngạo khí ngang tàng của một tay kiếm khách nghèo lang bạt nhưng trọng nghĩa, trọng tình có cái tên “Áo vũ cơ hàn”.
Sở dĩ “Áo vũ cơ hàn” có sức sống như thế là nhờ công không nhỏ của nghệ sĩ Minh Phụng. Anh đã thể hiện nhân vật bằng một giọng ca vừa khí khái, vừa u buồn, vừa tha thiết khiến người nghe rất dễ nhập tâm và dễ cảm. Và dĩ nhiên, trong cái dễ cảm, dễ nhớ của những nhân vật lãng tử-kiếm khách không thể thiếu sự hào hoa cùng những mối tình ngang trái. Minh Phụng thường rất thành công trong những vai diễn như thế với một vóc dáng sân khấu sáng đẹp, giọng ca hay trời phú và khả năng diễn được xem là vượt trội so với những nghệ sĩ được xếp hạng là “đào - kép ca” (khác đào - kép diễn) như anh.
Bây giờ những “Áo vũ cơ hàn” trong Tâm sự loài chim biển, Âu Thiên Vũ trong Xin một lần yêu nhau, Mộ Dung Thạch - Kiếp nào có yêu nhau, Trần Tự Tâm - Máu nhuộm sân chùa, hay một Mẫn Vân Lâu - Mùa thu lá bay mang nét lãng tử phong trần, si tình của nghệ sĩ Minh Phụng vẫn sống mãi cùng khán giả. Và bởi các nhân vật của nghệ sĩ Minh Phụng dễ nhớ, dễ cảm quá nên khi nghe ông sức khỏe suy kém, cần thay thận vào năm 2005, đã từng có một người hâm mộ tình nguyện tặng cho ông quả thận của mình...
Vinh quang đến từ cơ cực
Tuổi thơ cậu bé Thiệu trôi qua khốn khó trong gia đình có 10 người con. Từ bảy tuổi, hàng ngày cậu bé đã phải dậy từ 4 giờ sáng để phụ mẹ dọn gánh hàng nhỏ ra chợ bán. Còn nghề chính của Thiệu sau giờ đến trường là bán đậu phộng rang, chuối chiên giúp gia đình. Tuổi thiếu niên, nhờ giọng ca hay, Thiệu được nhạc sĩ Hương Huyền giới thiệu vào gánh hát Tân Đô và được ông bầu đặt nghệ danh là Tân Tiến.
Vai diễn đầu tiên của anh “kép con” Tân Tiến lại là vai một nhà sư già trong vở Bến tang thương. 17 tuổi, kép Tân Tiến đổi tên thành Minh Phụng ghép từ hai cái tên “Minh” và “Phụng” của con một người bạn thân. Từ đó, cuộc đời nghệ sĩ Minh Phụng trôi nổi hơn 10 năm qua hàng chục đoàn hát lớn, nhỏ với đủ dạng vai và cả cái nghề nhắc tuồng để kiếm sống
Sự gian khổ và lòng kiên trì đã tôi luyện anh kép trẻ ngày một sáng giá hơn để lọt vào mắt các ký giả kịch trường. Từ những năm 1968, cái tên Minh Phụng bắt đầu được báo chí nhắc đến trên sân khấu Thủ Đô. Sau đó, được đoàn Kim Chung mời ký hợp đồng, cũng là lúc giọng ca chín muồi, nét diễn trở nên sắc sảo, từ cơ cực, nghệ sĩ Minh Phụng bắt đầu đón nhận vinh quang của một ngôi sao sân khấu. Cái tên của anh sánh cùng tên những cô đào hạng nhất thời bấy giờ như Út Bạch Lan, Bạch Tuyết, Mỹ Châu, Lệ Thủy, Phượng Liên, Thanh Kim Huệ... từ lĩnh vực băng đĩa ra đến sân khấu. 50 năm qua, cái tên Minh Phụng đã in đậm trong lòng khán giả mộ điệu...Lần xuất hiện cuối cùng trước khán giả của NSƯT Minh Phụng trong live show của nghệ sĩ Ngọc Đáng, ngày 1-11-2008. 


____________________________________
Nguồn :
http://www.cailuongvietnam.info
<bài viết được chỉnh sửa lúc 03.12.2008 06:29:51 bởi Viet duong nhan >
Viet duong nhan 03.12.2008 06:07:37 (permalink)
 
Sau thời gian điều trị căn bệnh hoại tử chân tại bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM và bệnh viện Chợ Rẫy, dù đã được sự chăm sóc, cứu chữa của các bác sĩ, NSƯT Minh Phụng đã trút hơi thở cuối cùng lúc 7 giờ 45 ngày 29/11/2008 tại bệnh viện Chợ Rẫy. Hưởng thọ 65 tuổi.
Tang lễ của NSƯT Minh Phụng sẽ được tổ chức tại nhà riêng trên đường Trần Xuân Soạn, quận 8, TPHCM.
Điều xúc động nhất khi NSƯT Minh Phụng tâm sự với khán giả là anh đã vượt qua bệnh tật để có thể tiếp tục sống với sân khấu. Căn bệnh thận của anh đã nhiều lần gặp nguy kịch, nhưng anh vẫn lén trốn khỏi bệnh viện để đến sân khấu. Với cá tính hòa đồng, lịch lãm và hòa nhã, dù đã 65 tuổi nhưng anh vẫn giữ được phong độ trong biểu diễn.
Suất diễn cuối cùng của NSƯT Minh Phụng là đêm 1/11 trong chương trình liveshow NSƯT Ngọc Đáng tại rạp Hưng Đạo.

 

Nguồn : Người Lao Động
Viet duong nhan 03.12.2008 06:10:12 (permalink)
Ký giả Việt Khang, Báo Sân khấu đã nhận định về Nghệ sĩ ưu tú Minh Phụng rất chính xác: “Trong thế hệ của mình, có thể coi Nghệ sĩ ưu tú Minh Phụng là hình mẫu đẹp nhất của chàng kiếm sĩ hào hiệp, giang hồ lãng tử, tài hoa, đa cảm. Đủ sức mạnh vượt qua rừng gươm biển giáo nhưng lại yếu ớt dễ thương chìm lụy trong bể ái trời tình, mới hay chữ tình mạnh hơn sức mạnh ngàn quân”.
Nay Nghệ sĩ ưu tú Minh Phụng đã về với thế giới bên kia. Dẫu biết chuyện sinh ly tử biệt là khó mà tránh được, nhưng hôm nay khi nghe tin, giới mộ điệu cải lương vẫn không tin được là mình đã vĩnh viễn mất đi một giọng ca thiên phú. Xin giã biệt ông.
(Thanhnien)
Viet duong nhan 03.12.2008 06:15:10 (permalink)
Vở diễn đầu đời trong sự nghiệp của NSƯT Minh Phụng đã diễn ra tại rạp Viễn Trường (TP Mỹ Tho) năm 1962, lúc đó anh vừa tròn 17 tuổiLúc đó anh đã yêu một cô thôn nữ tại quê nhà, cô gái này có hai người cháu rất dễ thương tên Minh và tên Phụng, vì thế anh quyết định lấy tên hai người cháu của người mình yêu, ghép lại thành nghệ danh Minh Phụng. Và nghệ danh này đã theo anh suốt gần 50 năm gắn bó với thế giới màn nhung.
 
Từ vai lão đến kép đẹp

 
Khác với các nghệ sĩ vào nghề thường đi từ những vai trẻ, Minh Phụng lại vào nghề từ vai lão. Vốn là người thích nghiên cứu, nghiền ngẫm vai diễn, anh thích quan sát cuộc sống để hình thành tính cách nhân vật. Từ vai nhà sư trong vở Bến tang thương, anh đã có thêm một số vai lão để thử nghiệm bước đầu đến với sân khấu cải lương. Có lần anh nói: “Vào nghề có ngay vai lão đã mừng, nhiều anh em còn phải đóng vai quân sĩ, làm hậu đài rồi mới vào nghề diễn viên. Tôi cảm ơn cơ hội đã cho tôi đóng những vai lão đầu đời để thấy mình cần rèn luyện tính kiên nhẫn. Nghề hát mà lụp chụp, tranh giành sẽ không khá nổi”. Sau đoàn Tân Đô, cuộc đời đi hát của anh luân chuyển qua nhiều đoàn hát nhỏ như: Hoa Thảo, Hậu Tân, Thanh Phương... về đến đoàn Thanh Phương, anh mới bắt đầu có vai kép trẻ, đó là dũng sĩ An Dũng Phương trong vở Bên cầu định mệnh.
Đầu năm 1964, anh về đoàn Quốc Việt. Trên sàn diễn này anh đã gặp và yêu nghệ sĩ Kiều Tiên – người vợ sau này của anh. Đến cuối năm 1964, anh về đầu quân cho sân khấu Thủ Đô. Tên tuổi anh được chú ý qua các vở: Sầu quan ải, Hoa chiều hương muộn, Thần nữ dâng Ngũ Linh Kỳ, Mây trôi về phương cũ, Gió bạt ngàn... Tên tuổi anh nổi lên như diều gặp gió, tiền công được ký thời đó lên tới vài trăm triệu đồng. Số tiền này đã giúp cho cha mẹ anh thay đổi cuộc sống, nuôi các em anh ăn học. Năm 1965, sự nghiệp của anh thăng tiến vượt trội với sự kiện ông bầu Long mời anh về diễn trên sân khấu Kim Chung 5 và giao các vai kép chánh diễn chung với các nữ nghệ sĩ tài danh như: Út Bạch Lan (Trinh tiết một loài hoa), Mỹ Châu (Bích Vân cung kỳ án), Diệu Hiền (Thạch Sanh)... Đến năm 1970, khi anh đóng cặp với Lệ Thủy, qua các vở kiếm hiệp kỳ tình: Xin một lần yêu nhau, Kiếp nào có yêu nhau... anh đã tạo cho mình một vị trí sáng chói trong lòng công chúng với các vở tuồng gắn liền với tên tuổi của anh như: Hỏa sơn thần nữ, Băng Tuyền nữ chúa, Mùa thu lá bay, Áo vũ cơ hàn... Năm 1976, anh về đoàn Hương Mùa Thu của ông bầu Thu An, trên sân khấu cách mạng anh đã có vai chính trong các vở: Con cò trắng, Lửa phi trường, Gánh cỏ sông Hàn...

 
Đêm diễn để đời

Tối 27-12-2006, HTV đã tổ chức chương trình Những cánh chim không mỏi – NSƯT Minh Phụng do đạo diễn NSND Huỳnh Nga và NSƯT Bạch Tuyết dàn dựng tại rạp Hưng Đạo. Đây cũng là chương trình khép lại chủ đề Những cánh chim không mỏi của HTV sau 5 năm tổ chức nhằm tôn vinh những nghệ sĩ đã cống hiến cho sự nghiệp sân khấu dân tộc. Trong đêm diễn đó, NSƯT Minh Phụng và các đồng nghiệp đã phối hợp thật ưng ý nhằm giới thiệu đến khán giả những dấu ấn nghệ thuật của anh theo từng giai đoạn. Đó là một chân dung gắn bó với thế giới màn nhung và ôm ấp một hoài bão được bền bỉ với tình yêu sân khấu, cho dù những năm gần đây căn bệnh tim, suy thận đã không cho phép anh có đủ sức khỏe để thể hiện vai diễn mới.
Một ưu điểm mà các bạn đồng nghiệp mỗi khi nhắc đến Minh Phụng đều khâm phục đó là tính hòa đồng, nhã nhặn của anh. NSND Huỳnh Nga đã kể trong đêm diễn: “Một lần, tôi thấy anh Minh Phụng nổi nóng, đó là lần anh bắt gặp một anh hề diễn tục trên sân khấu và đề nghị đoàn phải thay vai của anh hề đó. Đối với Minh Phụng, đã lên sân khấu là phải nghiêm túc, dù đó là một vai chọc cười cũng không được rời xa kịch bản, diễn cương, diễn ẩu. Sáng hôm đó anh đã thức dậy lúc 7 giờ để triệu tập anh em nghệ sĩ và tìm người thay vai anh hề đó. Câu chuyện này cho thấy Minh Phụng rất nghiêm khắc với nghề nghiệp của mình”.
Thật vậy, trong hơn 50 chương trình Những cánh chim không mỏi do Ban Văn nghệ HTV tổ chức, chương trình của NSƯT Minh Phụng đã có một cảnh trí thật ấn tượng và sang trọng. Chính anh đã đề nghị anh em diễn viên phải hết sức chăm chút, cùng anh làm nên một bức tranh đẹp cho cải lương. Anh đã diễn xuất sắc các trích đoạn: Hàn Mặc Tử (diễn với Kiều Tiên và Hữu Tài, Bích Thủy), Lời ru - Mùa thu lá bay (với NSƯT Bạch Tuyết), Xin một lần yêu nhau (với Lệ Thủy), Trả lại tình xưa (với NSƯT Thanh Kim Huệ, Bảo Quốc, Phượng Hằng, Ngân Tâm). Tham gia chương trình còn có các nghệ sĩ: Thanh Tuấn, Trọng Hữu, Chí Hải, La Kính, Linh Hằng, Giang Bình...
Nghệ sĩ Kiều Tiên, vợ của NSƯT Minh Phụng, tâm sự: “Những ngày nằm điều trị căn bệnh suy thận rồi dẫn đến hoại tử các ngón chân, anh thèm được đi hát, cứ nằm mơ thấy hát trễ tuồng. Đêm diễn cuối cùng anh được diễn là live show NSƯT Ngọc Đáng tổ chức tại rạp Hưng Đạo, đêm đó anh đau chân lắm, nhưng vẫn đến sân khấu hát trích đoạn Xin một lần yêu nhau”.
Xin vĩnh biệt NSƯT Minh Phụng – người nghệ sĩ đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp sân khấu cải lương. Ở chốn vĩnh hằng, anh sẽ mỉm cười hạnh phúc vì công chúng không bao giờ quên anh.

Thanh Hiệp

CLVN
Thay đổi trang: << < 101112 > >> | Trang 12 của 15 trang, bài viết từ 166 đến 180 trên tổng số 225 bài trong đề mục
Chuyển nhanh đến:

Thống kê hiện tại

Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
Kiểu:
2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9