Lật lại việc đi tìm tác giả bài thơ "đôi dép"
Cao Nguyên 22.08.2008 12:07:05 (permalink)
Hôm nay tình cờ được đọc topic này:
http://diendan.vnthuquan.net/fb.aspx?m=223164
Và cũng tình cờ đọc được thông tin này:
http://vietbao.vn/The-gioi-tre/Nhung-thong-tin-dau-tien-thu-vi-ve-Doi-dep/40219511/277/

"Những thông tin đầu tiên thú vị về Đôi dép

AT - Sau khi bài thơ Đôi dép được giới thiệu trên Áo Trắng (số 7, ra ngày 15-8-2007), chúng tôi đã nhận được một số thông tin đầu tiên về tác giả và tác phẩm.
Nguồn thông tin đầu tiên là từ bạn đọc Võ Hoàng Phương Thảo cho biết tác giả bài này không phải tên Nguyễn Trung Kiên mà là Thuận Hóa. Ông đã viết bài Đôi dép tặng một nữ chiến sĩ biệt động thành Huế tên là Công Tằng Tôn Nữ Ý Nhi. Chị Ý Nhi hi sinh vào mùa xuân năm 1968, lúc mới vừa tròn 21 tuổi. Khi hi sinh, chị chỉ để lại đôi dép.
Bài thơ mà bạn đọc Phương Thảo cung cấp khác bài thơ trên Áo Trắng một số câu chữ, quan trọng nhất là ở các câu 6-7-8 (Có yêu nhau đâu mà chẳng rời nhau nửa bước. Đi làm cách mạng những nẻo đường xuôi ngược. Từ Bắc vào Nam cát bụi cùng nhau… thay vì Từ lúc ấy sẽ chẳng rời nửa bước. Cùng gánh vác những nẻo đường xuôi ngược. Lên thảm nhung xuống phố bụi cùng nhau… như trên Áo Trắng), câu 20 (Mà trong lòng… nỗi nhớ Ý Nhi ơi! thay vì Mà trong lòng nỗi nhớ cứ chênh vênh) và câu 32 cuối cùng (Như anh và em… thương lắm Ý Nhi ơi! thay vì Nếu không tìm được chiếc thứ hai kia…).
Bạn Mai Hữu Phước, trưởng gia đình Áo Trắng Đà Nẵng, thông tin là trên trang web http://www.Vnthuquan.net có bài thơ Đôi dép với số lượt đọc đến thời điểm này là hơn 74.000, xếp hàng đầu trong số các bài thơ trên địa chỉ này có lượt người đọc nhiều nhất. Nội dung bài thơ này cũng giống như trong bài của bạn Phương Thảo, cũng với tác giả Thuận Hóa, còn tác giả Nguyễn Trung Kiên thì lại có bốn bài thơ khác.
Trong lúc đó, bạn đọc Hoàng Hải hiện công tác tại Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Tây Ninh cho biết Nguyễn Trung Kiên là một trong 500 sinh viên khóa 1997-2001 khoa ngữ văn thuộc ĐH Sư phạm TP.HCM, là bạn học của Hải. Trung Kiên từng là chủ nhiệm CLB Thơ văn của trường trong hai năm liền, cho đến lúc anh nghỉ học ngang không rõ lý do, có thể là vì kinh tế.
Thời gian này, Trung Kiên sáng tác tương đối nhiều, trong đó có hai bài thơ được các bạn sinh viên yêu thích là Đôi dépThẻ vàng… Kiên cũng từng tham gia CLB Sáng tác trẻ của Nhà văn hóa Thanh niên một thời gian. Áo Trắng đã tìm cách liên lạc được với tác giả này (hiện đang sống ở quận Tân Phú, TP.HCM) và được anh xác nhận mình chính là tác giả của bài Đôi dép đăng trên Áo Trắng, chỉ khác chút ít.
Những bài thơ được gửi trên các mạng điện tử nhiều khi không rõ xuất xứ. Vào Vnthuquan.net không hề tìm được thông tin nào về tác giả Thuận Hóa (?), và các câu chữ khác đi của bài thơ này trên mạng có phần… hơi thô trong việc bày tỏ tình cảm. Suy luận thêm, nếu tác giả và nhân vật cùng tham gia cách mạng thì bài thơ hay này có lẽ đã được lưu truyền trong phong trào thuở ấy, nhưng hỏi ra thì hầu như không ai biết(?).
Quả là những thông tin đầu tiên khá thú vị. Mời bạn đọc cung cấp thêm thông tin nếu biết và bình luận thêm về câu chuyện văn chương này.
HOÀNG THANH TÂM"
<bài viết được chỉnh sửa lúc 22.08.2008 12:09:50 bởi Cao Nguyên >
#1
  Huyền Băng 22.08.2008 23:53:26 (permalink)
  Chào bạn Cao Nguyên,

  Bài đăng của bạn ở thơ sưu tầm nhằm chỗ, Huyền Băng dời xuống dưới cho đúng.
  Link bạn đưa liên quan đến bài thơ Đôi Dép có dẫn link  bàn luận về tác giả không biết bạn đã xem chưa, nếu chưa thì bạn xem tiếp ở đây nhá.

  http://diendan.vnthuquan.net/tm.aspx?m=173238&mpage=3

  Tác giả Thuận Hóa vào thời điểm bàn luận sống ở quận 9 Thành Phố Hồ Chí Minh.
  <bài viết được chỉnh sửa lúc 23.08.2008 00:20:29 bởi Huyền Băng >
  #2
   Chuyển nhanh đến:

   Thống kê hiện tại

   Hiện đang có 0 thành viên và 1 bạn đọc.
   Kiểu:
   2000-2024 ASPPlayground.NET Forum Version 3.9